Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 06:21:21 amTiêu đề: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 06:21:21 am
      
        - Tên sách: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ

        - Tác giả: Thiếu tướng Trần Văn Giang

        - Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân

        - Năm xuất bản: 2003

        - Số hoá: ptlinh

        - Hiệu đính: Giangtvx
        
(https://www.quansuvn.net/index.php?action=dlattach;topic=31677.0;attach=23223;image)
           
LỜI NHÀ XUẤT BẢN
       
        Thiếu tướng Trần Văn Giang, nguyên Phó tư lệnh về chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân, nhưng đã từng công tác ở Binh chủng Pháo binh, nhất là có thời gian dài gắn bó với Quân chủng Phòng không - Không quân.
        
        Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc, với cương vị Chính ủy Sư đoàn Phòng không 361- Sư đoàn phòng không Cận Vệ Đỏ, bảo vệ thủ đô Hà Nội, đồng chí đã góp phần lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn phối hợp, hiệp đồng cùng các đơn vị, địa phương bắn rơi nhiều máy bay Mỹ; đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52 của chúng vào Thủ đô Hà Nội và thành phố Cảng Hải Phòng tháng Chạp năm 1972. Sư đoàn đã được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
        
        Theo bước chân Sư đoàn, bằng những sự kiện, nhân chứng - tư liệu xác thực của một cán bộ dày dạn trận mạc, có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy, với cách viết dung dị, rất trẻ, cuốn hồi ức đã tái hiện khá sinh động, phong phú ý chí quyết tử canh giữ bầu trời Tổ quốc của bộ đội Phòng không - Không quân, nhất là tập thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 - những ngày đêm ác liệt bảo vệ Thủ đô trong trận "Điện Biên Phủ trên không".
        
        Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xin trân trọng giới thiệu.


NHÀ XUẤT BẢN            
QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN        


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:11:53 am
       
Cuộc hành quân đầu tiên đến với nhiệm vụ bảo vệ bầu trời
       
        Chiến dịch Đông Xuân 1952 - 1953 ta thắng lớn. Cả vùng Tây Bắc rộng lớn dược giải phóng. Tôi đang là Phó chủ nhiệm chính trị Đại đoàn 316 đóng quân tại vùng Sơn La thì có lệnh gọi về Bộ gấp đi làm nhiệm vụ mới. Lúc này cơ quan Bộ đóng ở vùng chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Anh Chu Huy Mân và Phòng Chính trị Đại đoàn 316 lưu luyến tiễn và cho tôi mượn xe đạp để đi cho nhanh. Lại cử đồng chí Quận đi theo giúp đỡ và bảo vệ, phòng bất trắc. Ngoài biệt kích thổ phỉ ra hồi này động rừng, hổ đói hay lang thang kiếm mồi, đã nhiều lần giữa ban ngày nhảy ra vồ bò, vồ cả dân công.
       
        Một cuộc hành quân cấp tốc gồm hai người, hai ba lô, hai bi-đông nước, hai túi lương khô, một súng ngắn, một cạc-bin và một xe đạp! tất cả trên chiếc xe đạp hồi đó không có đèo hàng. Hai anh em thay nhau gò lưng đạp. Gió tây bắc lạnh căm căm mà hai anh em mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Đường rừng núi Tây Bắc mới giải phóng lúc này rất vắng vẻ. Có khi đi hàng giờ chả gặp một người. Vừa đạp xe, tôi vừa bàn với Quận những động tác chiến đấu cần thiết khi gặp biệt kích và hổ.
       
        Cảnh núi rừng dọc đường sao mà đẹp! Sương chiều buông sớm xuống các dãy núi, rừng cây phủ một màu xanh lam bàng bạc. Hàng cây bên đường gió thổi ngả nghiêng như lưu luyến vẫy tiễn tôi lên đường! Đèo cao, dốc xuống, suối reo rồi lại đèo cao, trùng trùng điệp điệp… Đến cao nguyên Châu Mộc thì tối, sương xuống đầy trời phủ màu xanh thẫm lên cây cỏ và cả mặt đường. Phải vào hang Xồm Lồm nghỉ.
       
        Việc đầu tiên là nhặt củi đốt để chống cái lạnh thấu xương. Có ánh lửa rồi chọn tìm chỗ nằm an toàn nhất. Vơ lá vào làm giường hai anh em ngủ chung. Hơ cái bi-đông nước lên lửa để uống cho ấm bụng, mở lương khô ra ăn. Vừa ăn vừa trao đổi thêm về vị trí chiến đấu trong đêm. Giấc ngủ chập chờn nhưng cũng chợp được những lúc rất ngon. Gần sáng lạnh quá. Lạnh từ xương sống, cứ run cả người không ngủ được nữa, hai hàm răng cứ phải nghiến chặt. Cũng đã hơn 4 giờ sáng, dậy lấy đám lá nằm ra đốt dần cho đỡ cóng và lại hơ bi-đông lên đun nóng nước uống cho ấm bụng. Làm mỗi người một miếng lương khô rồi lại hăm hở lên đường. Cảnh Sơn La, rồi Hòa Bình, rồi Phú Thọ, Tuyên Quang lùi nhanh sau những bánh xe quay!
       
        Gần đến đèo Khế thì gặp anh Nguyễn Hải, đang ngồi uống nước trong quán dọc đường. Anh gọi tôi lại, hăm hở kéo tôi ra thật xa chỗ quán nước có người rồi mới ghé tai tôi lộ bí mật:
       
        - Chúc mừng Văn Giang! Cậu được chọn đi học nước ngoài chuẩn bị thành lập D.C.A.
       
        Rồi anh trợn mắt giơ tay: một tiểu đoàn đã 36 ki-lô-mét giây điện thoại rồi! Mà sáu tiểu đoàn cơ giới hóa tất! Hành quân cả trung đoàn dài hàng chục cây số! Hiện đại lắm!
       
        Bắt tay cám ơn anh, tôi lại hăm hở lên đường đạp về Bộ. Các anh ở Cục Cán bộ và Cục Tổ chức cho biết:
       
        - Đoàn hơn một trăm cán bộ đi học cao xạ pháo ở Trung Quốc do anh Nguyễn Quang Bích làm trưởng đoàn đã lên đến Thẩm Dương. Anh Văn Giang làm Chính trị viên, bí thư chi bộ, cần đi đuổi gấp.
       
        Qua các anh tôi được biết Bác Hồ trong dịp qua Liên Xô làm việc với Xta-lin, đã đề nghị Liên Xô giúp trang bị một trung đoàn pháo cao xạ. Nhờ uy tín của ông Cụ mà Liên Xô nhận giúp về vũ khí, còn Trung Quốc nhận giúp đỡ đào tạo cán bộ và chiến sĩ cho trung đoàn này.
       
        Nghe tin, tôi rất phấn khởi và sốt ruột xin đi ngay, đỡ muộn học nhiều quá. Tôi sang Văn phòng Tổng cục Chính trị tìm gặp đồng chí Huân xin cuốn Việt Hoa đối thoại loại nhỏ, bỏ túi mang đi phòng thân, chắc chắn là sẽ cần dùng đến.
       
        Chiều hôm đó, ra khỏi cơ quan Bộ tôi mời đồng chí Quận về chỗ nhà tôi sơ tán cách đấy khoảng gần 20 ki-lô-mét. Sau khi đứa con đầu lòng của chúng tôi qua đời, vợ tôi xin vào công tác tại Ban Quân y Đại đoàn 316. Đi chiến dịch Tây Bắc 1952 - 1953. Sau khi giải phóng Sơn La, vợ tôi được về hậu phương nghỉ vì bụng to, thai đã sáu, bảy tháng. Để vợ yên tâm chuẩn bị vượt cạn một mình, tôi đã nói với vợ là sắp đi công tác nước ngoài khoảng một hai năm. Sáng sớm hôm sau cuộc hành quân, hai người đèo xe đạp lại tiếp tục từ đường 3 vượt ngang qua Bình Gia, Bắc Sơn sang đường 1. Qua Lạng Sơn, Kỳ Lừa lên thẳng Đồng Đăng. Đến trước Hữu nghị quan tôi lưu luyến và xúc động chia tay em Quận, cám ơn em đã vì tôi mà vất vả mấy ngày đường. Cho em hai ngày phép về thăm gia đình ở Cao Bằng, sau đó mang xe đạp về trả và cám ơn Phòng Chính trị Đại đoàn 316.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:17:02 am
       
        Chia tay Quận, tôi xốc ba lô bước vào Hữu nghị quan, đi bộ thẳng một mạch lên Bằng Tường cách biên giới khoảng ba, bốn giờ đi bộ tìm vào bộ phận tiền trạm của Biện xự xứ Việt Nam ở Nam Ninh. Các đồng chí đãi tôi một bữa cơm và mua cho tôi một vé xe lửa lên thành phố Nam Ninh. Gọi điện thoại cho cơ quan Biện xự xứ Việt Nam ở Nam Ninh ra đón tôi ở sân ga xe lửa.
       
        Các đồng chí ở Biện xự xứ Việt Nam và Biện xự xứ Trung Quốc ở Nam Ninh cho biết phải chờ khoảng bảy, tám ngày nữa mới có một cán bộ Giải phóng quân Trung Quốc biết tiếng Việt Nam và biết đường đi dẫn tôi lên thành phố Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc. Tôi không vui khi nghe tin này! Cán bộ Giải phóng quân không biết tiếng Việt cũng được, miễn là biết đường đi và chỗ đến!
       
        Khoảng ba giờ sau đó đồng chí Lý Dinh Trưởng (tiểu đoàn trưởng họ Lý) được giới thiệu sang dẫn tôi lên Bắc Kinh, giao tôi cho Bộ Tư lệnh Pháo binh Trung Quốc. Tôi được bố trí ngồi ở một toa xe tương đối lịch sự. Đồng chí Lý thì ngồi toa sau. Ngoài ba bữa ăn và lúc ngủ ra, tôi toàn sang ngồi .với Lý Dinh Trưởng và thực hành tập nói và nghe tiếng Trung Quốc (theo cuốn Việt Hoa đối thoại mang theo). Cả nói ngọng, cả viết chữ nho sai, cả vẽ tranh và cả làm hiệu tay khi cần! Tôi và Lý Dinh Trưởng nghe và hiểu nhau rất nhanh, trao đổi được vài câu cần thiết và nhanh chóng trở thành bạn. Nghe bạn Việt Nam hay nói những từ, những câu chắp ngô nghê Lý Dinh Trưởng cười vui, thú vị lắm. Đến lúc này tôi mới thấy lợi ích to lớn của việc tôi hay lê la học mót ở lớp học của cụ đồ nho Nghệ An dạy các anh và các chú hồi tôi còn năm, sáu tuổi và cả việc tôi hay quan tâm hỏi bố tôi về những chữ trên các đôi câu đối treo ở nhà thờ gia đình, ngoài đình, đền, miếu. Lại càng yên tâm vì từ cuối năm 1950, thành lập Trung đoànSơn pháo 675, tôi đã có nhiều dịp tiếp xúc đồng chí cố vấn Trung Quốc của trung đoàn mà đôi khi không muốn phiền đồng chí phiên dịch.

*

*        *
     
        Gần đến ga Vũ Hán có mấy đồng chí Giải phóng quân Trung Quốc lên kiểm tra hành khách cùng toa tôi ngồi, một số hành khách được thương lượng rời xuống toa dưới. Một đồng chí hỏi tôi mấy câu dài, tôi không hiểu, tôi chỉ lắc đầu: "pu tửng” (chú thích: tiếng Trung Quốc nghĩa là không hiểu)
       
        Sau cùng đồng chí hỏi mãi bí quá, tôi viết mấy chữ “vấn Lý Dinh Trưởng tại…” và chỉ tay xuống toa sau. Lý Dinh Trưởng được mời lên. Khai những gì không rõ. Các đồng chí gật đầu chào thân thiện rồi đi. Đến ga Vũ Hán, một đoàn cán bộ Giải phóng quân lên tàu. Toàn mặc đồ dạ xám, người nào cũng hồng hào, to lớn, chắc là một đoàn cán bộ cao cấp của Giải phóng quân. Người đi đầu vừa bước vào toa thì đồng chí bộ đội kiểm soát bước ra chào và báo cáo gì đấy, tay trái chỉ vào tôi. Ông này đi thẳng vào, chủ động chào và ngồi xuống ghế đối diện với tôi, dáng vẻ rất vui mừng thân thiện. Ông cười nói:
       
        - Nỉ, Duể Nan putuây! (Đồng chí là bộ đội Việt Nam)
       
        Tôi cũng cười chỉ vào ông:
       
        -Nỉ Trung Quổ putuây (Đồng chí là bộ đội Trung Quốc)
       
        Ông lại cười cầm lấy tờ giấy có máy chữ Trung Quốc tôi đang học. Rồi lấy bút viết ba chữ: Hồ Chí Minh. Tôi cũng viết hai chữ Mao . . . Đông, không viết được chữ Trạch.
       
        Ông thân ái điền vào giữa chữ Trạch. Rồi lại viết tiếp hai chữ Trường Chinh. Tôi hí hoáy viết mãi mới xong ba chữ Lưu Thiếu Kỳ. Đồng chí cười vui chữa chỗ tôi viết sai. Rồi lại viết tiếp: Phạm Văn Đồng. Tôi bí quá không viết được chữ Chu, chữ Ân cũng quên. Ngập ngừng mãi, rồi tôichỉ vào chữ Phạm Văn Đồng và nói:
       
        -Duê Nan tơ Chu Ân Lai (nghĩa là ông Chu Ân Lai của nước Việt Nam).
       
        Thấy tôi dùng được chữ tơ (đích) trong một câu ngộ nghĩnh ông phá lên cười và vẫy gọi các đồng chí khác đến kể lại chuyện bút đàm của hai chúng tôi.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:21:55 am
       
        Nhìn ông nói, nhất là lúc ông cười tôi chợt nhớ ra: ông này mình quen mặt rồi và tôi nghĩ ngay đến danh sách và ảnh chụp 10 vị nguyên soái Trung Quốc đã tôn vinh - đăng trong một quyển báo ảnh của Trung Quốc. Ông này nguyên soái ư? Có thể đấy! Mình phải tìm cách, hỏi cho ra mới được. Tôi xin lỗi, giả vờ có việc đi xuống toa dưới hỏi thầm Lý Dinh Trưởng:
       
        - Tướng quân nào ngồi cạnh tôi đấy?
       
        Lý Dinh Trưởng nói vào tai tôi:
       
        - Tư lệnh dã chiến quân đấy!
       
        Đúng rồi! Nguyên soái rồi! tôi hấp tấp về chỗ cầm bút viết ngay hai chữ và quan sát nét mặt ông. Ông cười đọc: Lâm Bưu! - Mặt vẫn tỉnh bơ.
       
        Tôi lại viết hai chữ khác và quan sát nét mặt ông. Ông vẫn thản nhiên đọc: Trần Nghị. Tôi viết tiếp, lần này chỉ được một chữ Đức và khoanh tròn hai chỗ trống hai bên. Ông lại cười và thản nhiên điền thêm vào chỗ trống và đọc: Bành Đức Hoài!
       
        Tôi hơi thất vọng - Chu Đức tôi đã nhớ mặt trong các phim thời sự. Cả Hạ Long có bộ râu mép, tôi cũng nhớ. Thế là không phải năm ông rồi! Chữ Lưu Bá Thừa thì rất khó viết. Chữ Nhiếp Vinh Trăn thì tôi chưa biết bao giờ. Bí quá tôi chỉ vào ông và bập bẹ lấy được một câu:
       
        - Bộ đội Việt Nam rất kính trọng các đại tướng quân Trung Quốc!
       
        Ông cười rạng rỡ rồi nhổm lên đặt hai tay vào hai vai tôi nói:
       
        - Cám ơn! Cám ơn đồng chí Việt Nam.
       
        Rồi ông xoay ra hỏi tôi đã có vợ chưa? Tôi gật đầu và úp hai bàn tay khum khum vào bụng ra hiệu là vợ tôi đang sắp sinh con. Ông nói một câu mà tôi chỉ nghe được ba chữ. Tôi đoán là chúc vợ tôi sinh con trai nối nghiệp bố đi bộ đội đánh đế quốc.
       
        Sắp đến Bắc Kinh. Lý Dinh Trưởng đã thập thò ở cửa ra vào làm hiệu cho tôi. Tôi vừa rướn người lên để lấy cái ba lô thì ông đã nhanh tay cầm lấy rồi quàng ba lô vào một bên vai ông. Lý Dinh Trưởng mắt tròn xoe, lễ phép đến xin lại chiếc ba lô. Ông xua tay rồi thân mật dắt tôi xuống tàu. Ra cửa ga Bắc Kinh đã thấy hai chiếc xe của ông đến đón, nhưng ông chưa lên mà vẫn cầm tay tôi, đợi xe của Bộ Tư lệnh Pháo binh đến đón mới giao ba lô cho tôi, bắt tay chia tay tôi. Thật là ân cần, thật là chu đáo!
       
        Xe chạy rồi tôi hỏi Lý Dinh Trưởng:
       
        - Nguyên soái nào đấy?
       
        Đồng chí nhìn tôi vẻ hể hả:
       
        - Đại tướng Trần Canh dấy!
       
        Tôi giật mình: thôi chết rồi! Đại tướng Trần Canh mà tôi đã được gặp trong bữa tiệc Bác Hồ khao quân sau chiến dịch Biên Giới đại thắng! Sao mình lại có thể vô tâm đến nỗi không nhớ ra! Nếu tôi nhớ ra và viết được hai chữ Trần Canh thì hay biết bao! tình nghĩa biết mấy! Mỗi khi nhớ lại tôi lại tự trách mình!

*

*        *
       
        Đưa tôi vào Bộ Tư lệnh Pháo binh, Lý Dinh Trưởng chào từ biệt tôi. Tôi lưu luyến tiễn đưa người thầy đầu tiên dạy tiếng Trung Quốc cho tôi, người bạn đường đã ân cần giúp tôi trên đoạn đường mấy ngàn cây số ấy. Tôi nghỉ tại Bắc Kinh một ngày. Hôm sau một đồng chí khác tên là Lưu Đoàn Trưởng (Trung đoàn trưởng họ Lưu) - dẫn tôi lên thành phố Thẩm Dương ở vùng đông bắc Trung Quốc.
       
        Tại Trường Sĩ quan Cao xạ Thẩm Dương, chúng tôi được học tính năng và cấu tạo pháo cao xạ 37 mm, nguyên tắc chiến thuật của đại đội, của tiểu đoàn, của trung đoàn pháo cao xạ trong chiến đấu độc lập, chiến đấu hiệp đồng, và bảo vệ bộ binh trong chiến đấu tiến công, phòng ngự.
       
        Ngày 1 tháng 4 năm 1953, Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ 367. 2700 cán bộ chiến sĩ tập trung tại khu rừng xã Bộc Nhiêu huyện Định Hóa - Thái Nguyên. Sau đó lên đường sang Tân Dương thuộc tỉnh Quảng Tây nhận pháo mới, chuẩn bị thao trường và chuẩn bị đón chúng tôi về.
       
        Sau 5 tháng, lớp học chúng tôi kết thúc. Chúng tôi cùng về Quảng Tây làm khung cho các trung đội, đại đội, tiểu đoàn và trung đoàn bộ. Anh Lê Văn Tri được quyết định làm Trung đoàn trưởng, anh Đoàn Phụng làm Chính ủy, các anh Nguyễn Quang Bích, Hoàng Khải Tiến làm Trung đoàn phó, anh Lê Văn Thiêm làm Trung đoàn phó - Tham mưu trưởng, anh Ngô Từ Vân, Phó chính ủy, tôi làm Chủ nhiệm chính trị, Phó chính ủy.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:24:28 am
       
        Giữa lúc đó, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trong nước sang, đến thăm đơn vị, chuyển lời căn dặn của Bác Hồ:
       
        Không quân là chỗ mạnh của giặc Pháp. Muốn đánh thắng Pháp chúng ta cần có bộ đội pháo cao xạ mạnh để trị chỗ mạnh của chúng. Đừng quên những tội ác chồng chất của không quân Pháp với đồng bào ta. Muốn trả thù cho đồng bào phải bắn rơi nhiều máy bay địch. Muốn bắn rơi máy bay địch phải học tập tốt, giữ gìn súng đạn tốt.
       
        Một cuộc thi đua huấn luyện và học tập sôi nổi được phát động. Chiến sĩ tiến bộ rất mau mà cán bộ trưởng thành cũng nhanh chóng.
       
        Đầu năm 1954, trung đoàn chia làm ba đợt hành quân về tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự xuất hiện của pháo cao xạ Việt Nam là một sự bất ngờ lớn đối với quân Pháp trên chiến trường Điện Biên Phủ! Ta bắn rơi 52 máy bay các loại, bắn bị thương 117 chiếc khác, đẩy lui và giành lại quyền làm chủ bầu trời Điện Biên góp phần vào chiến thắng Điện Biên lẫy lừng.
       
        Hòa bình lập lại, ngày 21 tháng 9 năm 1954 Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đại đoàn 367 . Ngoài các tiểu đoàn cao xạ dã chiến đi theo các đại đoàn bộ binh có ba trung đoàn cao xạ pháo hỗn hợp (pháo cỡ nhỏ và cỡ trung). Tôi được bổ nhiệm làm Chính ủy của Trung đoàn 689 về tiếp quản Hải Phòng. Sau đó lên làm Phó chủ nhiệm Chính trị Đại đoàn cho đến năm 1959 được cử đi học chính trị cao cấp 10 tháng rồi được điều về làm Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân.
       
        Thế là cuộc hành quân đầu xuân 1953 từ Tây Bắc sang Việt Bắc đến Đông Bắc, vượt biên giới Việt Nam - Trung Quốc lên đông bắc Trung Quốc đã chuyển tôi từ lính bộ binh sang lính phòng không cao xạ. Từ hai năm cuối chiến tranh chống Pháp đến mấy năm sau hòa bình lập lại tôi đã được phục vụ bảy năm trong binh chủng pháo cao xạ. Trong bảy năm ấy tôi đã học được nhiều điều. Nhưng có lẽ điều học được sâu sắc nhất là lời căn dặn của Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc được Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sang Trung Quốc truyền đạt lại cho chúng tôi.
       
        Lời dặn của Bác chính là bài học vỡ lòng đối với chúng tôi về Binh chủng Pháo cao xạ nói riêng - lúc đó - cũng như nói chung với Quân chủng Phòng không - Không quân sau này.
       
        Về Hải quân, xa Binh chủng Pháo cao xạ chưa được 5 năm thì cuối tháng 4 năm 1965 đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, tôi lại được điều về làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Hà Nội.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:29:05 am
       
Những thử thách đầu tiên của sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
       
        Bầu trời Thủ đô từ xa xưa đã nổi tiếng bởi sự trong xanh với những đám mây trắng phau bềnh bồng trôi thanh thản. Có những ngày đông, mây xám nặng nề che phủ. Có những buổi trưa hè mây trắng vần vũ đầy trời. Nhưng mây rồi, mưa rồi, giông bão rồi, trời lại trong xanh, trong xanh đến tuyệt diệu.
       
        Mấy chục năm trước, hồi còn cắp sách đến trường, đã nhiều buổi tôi ngẩn ngơ ngắm cảnh trời mây tuyệt đẹp của Hà Nội lung linh trên mặt nước Hồ Gươm. Nhiều đêm, tôi đã thấy cả một trời đầy sao lộng lẫy, như gấm thêu hoa trên mặt nước bát ngát của Hồ Tây. Tôi nghĩ chắc hơn chin trăm năm trước, Lý Công Uẩn đến đây, cảnh trời đất nơi này cũng đẹp như thế.
       
        Những năm trước đây, mỗi khi chợt nghe âm điệu "Đây lắng hồn núi sông ngàn năm… đây Thăng Long… đây Đông Đô... đây Hà Nội… Hà Nội mến yêu…" là tôi lại thấy lòng bồi hồi xao xuyến.
       
        Cuộc đời đưa đẩy làm sao mà đầu tháng 5 năm 1965, khi Bộ Tư lệnh Phòng không Hà Nội chuẩn bị thành lập, tôi được điều về làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Hà Nội.
       
        Để cứu vãn chiến lược "chiến tranh đặc biệt" đang thảm bại, Mỹ đã đổ bộ mấy chục vạn quân vào chiến trường miền Nam, đồng thời mở "chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đánh phá miền Bắc: Tham mưu trưởng không quân Mỹ Cơ-tit Li-may (Curtis Le May) tuyên bố huênh hoang rằng:
       
        "- Hà Nội hãy sờ lên gáy mình, dưới bom đạn Mỹ, Bắc Việt sẽ không chịu nổi vài tuần... Chúng ta phải phá hủy mỗi nhà máy, cơ sở công nghiệp bắt đầu bằng những phi vụ phá hoại lớn nhất, tốt nhất và không bao giờ ngừng cho đến khi không còn hai viên gạch dính vào nhau. Làm như thế tức là chúng ta kéo lùi Bắc Việt trở lại thời kỳ đồ đá".
       
        Hà Nội - mục tiêu nhạy cảm nhất, quan trọng nhất - tất nhiên là mục tiêu số 1 của Mỹ.
       
        Trong cuộc đọ sức thần kỳ này - theo lời anh Lê Quang Hòa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị lúc đến thăm đơn vị: anh Văn Giang được bổ nhiệm về làm Chính ủy - Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Phòng không Hà Nội - Sư đoàn Phòng không Cận Vệ Đỏ của Trung ương Đảng và Bác Hồ - có nhiệm vụ bảo vệ trái tim của cả nước, bảo vệ cơ quan đầu não cuộc kháng chiến thần thánh của toàn dân ta đang thực hiện quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Nhiệm vụ quan trọng và nặng nề thế nào không phải nói, chắc anh đã hiểu.
       
        Trong buổi giao nhiệm vụ, anh Phùng Thế Tài, Tư lệnh và anh Đặng Tính, Chính ủy Bí thư Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân đã giới thiệu cặn kẽ tình hình và nhiệm vụ chung của Quân chủng, tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của bộ đội phòng không Hà Nội. Giới thiệu xong, cả hai anh nhìn tôi cười, cái cười như bao hàm một câu hỏi, một sự khích lệ. Anh Tài cười với cái miệng rộng, hàm răng trắng đều dưới vầng trán hói tận đỉnh đầu; anh Tính có hàm răng khấp khểnh giữa bộ râu tua tủa, cặp mắt sắc sảo, ấm áp chân tình tôi đã cảm nhận ngay một tình đồng chí, đồng đội thật gần gũi, tin cậy.
       
        Tôi đến trình diện và báo cáo nhiệm vụ với các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính quyền thành phố. Anh Nguyễn Lam - Bí thư Thành ủy, anh Trần Sâm - Phó bí thư, anh Trần Duy Hưng - Chủ tịch ủy ban Nhân dân thành phố và anh Trần Vỹ - Phó chủ tịch tiếp tôi trân trọng mà cũng rất thân tình. Các anh hỏi ngay những khó khăn hiện nay. Vừa mới thành lập, Bộ Tư lệnh chúng tôi ví như người mới ra ở riêng, thiếu thốn trăm bề, nhưng tôi chỉ trình bày một khó khăn là Sư đoàn bộ đang ở một chỗ quá chật chội. Nơi đây không đủ chỗ triển khai Sở Chỉ huy, ba cơ quan... lại còn một hội trường để họp và tập huấn cán bộ trung đoàn, tiểu đoàn và có khi đến cả cấp đại đội. Ngay lập tức các anh quyết định cho mượn Trường Đảng Lê Hồng Phong trên đường Láng, ven sông Tô Lịch, rộng rãi, tiện nghi. Tiễn tôi các anh nói một câu tôi còn nhớ mãi:
       
        - Nhiệm vụ của các đồng chí cực kỳ quan trọng và hết sức nặng nề! Khó khăn trước mắt nhiều vô kể, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội rất tin tưởng vào các đồng chí và sẵn sàng cùng các đồng chí đánh giặc, bảo vệ Thủ đô.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 07:32:39 am

*

*        *
     
        Phiên họp Đảng ủy đầu tiên thiếu anh Dương Hán, ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Tư lệnh Sư đoàn. Tư lệnh Quân chủng - Phùng Thế Tài tuyên bố xanh rờn:
       
        - Tư lệnh của các anh còn đang mắc nợ ở Ninh Bình. Bao giờ xách được đuôi máy bay Mỹ về nộp Quân chủng thì mới được về nhận nhiệm vụ ở Hà Nội.   
     
        Anh Hoàng Văn Ngữ, anh Hoàng Khoát gật gù tán thưởng câu nói của đồng chí Lê Quang Hòa: "Cả nước ta đến nay đã có nhiều sư đoàn nhưng Sư đoàn 361 chính là Sư đoàn Phòng không Cận Vệ Đỏ của Trung ương Đảng và Bác Hồ”. Ta cần chú trọng ý này để giáo dục trách nhiệm cho bộ đội phòng không Hà Nội. Đảng ủy thống nhất nhận định tình hình nhiệm vụ cách mạng, tính chất cực kỳ quan trọng của nhiệm vụ Sư đoàn Phòng không Hà Nội lúc này, đòi hỏi chúng ta phải khẩn trương tập trung mọi cố gắng sẵn sàng chiến đấu thật nghiêm túc, tiếp tục huấn luyện quân sự theo chương trình, đồng thời nhanh chóng đưa Sở Chỉ huy và ba cơ quan vào cuộc; xây dựng chức năng - chế độ nền nếp và lập tức bắt tay vào xây dựng các phương án tác chiến của sư đoàn và từng đơn vị. Phương châm là kết hợp với sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu mà xây dựng đơn vị. Xây dựng đơn vị theo những yêu cầu đòi hỏi của nhiệm vụ chiến đấu. Qua chiến đấu mà rút kinh nghiệm bổ sung vào nội dung và phương pháp xây dựng.
       
        Nghị quyết được triển khai xuống các trung đoàn đã bước đầu thống nhất được nhận thức tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ đối với nhiệm vụ, bước đầu động viên được trách nhiệm và khí thế chung. Nhưng cũng đã dội lên quan điểm cho rằng: Thăng Long phi chiến địa! Chắc gì Mỹ đã đánh Hà Nội!... Giặc đến Bồ Đề là giặc phải tan cơ mà! Đồng thời với hiện tượng chân trong chân ngoài, đủng đỉnh chưa chịu vào cuộc, ngại khó, bàn lùi...
       
        Đảng ủy lại bàn, ra nghị quyết "3 khẳng định + 1 quyết tâm"
       
        - 1, khẳng định sắp tới Mỹ sẽ oanh tạc Hà Nội,
       
        - 2, khẳng định Hà Nội đang bước vào thời chiến, ngày càng gay go quyết liệt,
       
        - 3, khẳng định Sư đoàn Phòng không Hà Nội phải và có thể đánh thắng máy bay Mỹ bảo vệ tốt Hà Nội.
       
        - Và 1 quyết tâm là: dốc sức làm tốt mọi việc để Sư đoàn Phòng không Hà Nội đánh thắng máy bay Mỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ lịch sử của mình.

       
        Nghị quyết "3 khẳng + 1 quyết" có sức lay động mạnh tới nhận thức, tư tưởng và hành động của mọi người khẩn trương vào cuộc.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 08:35:49 pm
          
*

*          *

        Thật là những năm tháng gian khổ và hào hùng. Để đánh thắng bọn giặc trời chuyên nghiệp trang bị điện tử đến tận răng, những "thần sấm", "con ma" "kẻ đột nhập", "giặc nhà trời , "không người lái tầng cao”, "tầng thấp và rồi lại còn "ngáo ộp B52"... thời đó thật là ngổn ngang trăm mối khó khăn phức tạp…
        
        Những câu hỏi cứ luôn luôn luẩn quẩn trong đầu cán bộ chỉ huy chúng tôi: hôm nay địch có đánh không? Sáng? Trưa? Chiều? Hay tối? - Trời u ám, tầng mây thấp thế này địch sẽ đánh thế nào? Trời trong xanh rộng thênh thang bốn phương, tám hướng địch sẽ vào hướng nào? Tầng cao nào? Thủ đoạn nghi binh ra sao? Đánh vào mục tiêu nào?... Tất cả những điều này hoàn toàn do địch chủ động. Nhưng nhiệm vụ chúng ta là phải suy nghĩ và làm cho đúng, luôn sẵn sàng kịp thời đói phó mọi bất ngờ, bất kỳ tình huống nào cũng phải làm tốt nhiệm vụ.
        
        Đội hình nào? Cách đánh nào để bắn rơi các loại máy bay trinh sát? Đội hình nào, cách đánh nào đối phó với máy bay bay bằng ném bom rải thảm cả khu vực. Đội hình nào? Cách đánh nào đối phó với máy bay cường kích bổ nhào oanh tạc các mục tiêu điểm? Làm sao phát hiện máy bay địch từ thật xa, thật sớm để đưa bộ đội đàng hoàng vào cấp 1? Làm sao rút ngắn được từng phút, thậm chí vài giây để kịp thời đánh địch? Làm sao đối phó với các loại nhiễu phủ trắng màn huỳnh quang của ra-đa? Có thời kỳ rõ ràng ra-đa ta bắt được tín hiệu máy bay địch ở hướng đông nam, trong khi thực tế nó lại đang bay vào từ hướng tây bắc? Làm sao chống được nhiễu địch điều khiển vào rãnh đạn tên lửa ta, khiến quả đạn đang bay bị vít cổ rơi xuống đất? Làm sao pháo và tên lửa ta phát sóng ra-đa tìm địch không rước tên lửa không đối đất Sơ-rai (Shrike) theo cánh sóng điện tử ra-đa ta lao vào giữa trận địa?...
        
        Làm sao? Làm sao? Và làm sao?...
        
        Hàng trăm vấn đề đặt ra đều cực kỳ nghiêm túc, mà vấn đề nào cũng hóc búa, vấn đề nào cũng trực tiếp liên quan đến sự mất còn của mục tiêu bảo vệ, đến tính mạng và tài sản của đồng bào, đến xương máu của đồng đội! Sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, vừa chiến đấu vừa xây dựng mấy ngàn ngày đêm, người lính phòng không Hà Nội trải qua nhiều thời kỳ ăn không ngon, ngủ không yên và thật sự đã nhiều bữa không ăn, nhiều đêm thức trắng.

*

*         *
       
        Chúng tôi thường nhắc nhau: khắc đi là khắc đến! Cứ làm đi rồi sẽ có kinh nghiệm, sáng ra dần dần! Mà quyết tâm đánh thắng máy bay Mỹ bảo vệ Thủ đô đòi hỏi phải chiến đấu dũng.cảm ngoan cường, sẵn sàng xả thân, không ngại hy sinh gian khổ, tất nhiên rồi! Nhưng hoàn toàn không đủ! Quyết tâm đó lúc này còn đòi hỏi phải thể hiện ở chỗ tìm tòi ra những cách đánh giỏi và huấn luyện bộ đội giỏi để bắn trúng, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ và đồng thời cũng còn thể hiện ở chỗ nghiên cứu tổ chức cả cuộc sống phù hợp với cuộc chiến đấu lâu dài trên mặt trận Thủ đô.
        
        Các phương án chiến đấu của Sư đoàn đều được các cơ quan của Quân chủng giúp đỡ tận tình, xây dựng thành các phương án cụ thể: trưng cầu ý kiến cấp dưới, góp ý bổ sung đề nghị cấp trên phê duyệt, rồi khi phổ biến chính thức cho dưới lại lấy ý kiến của anh em bàn cách tổ chức thực hiện tốt nhất. Hai điều rất quan trọng là hàng ngày tập đánh theo phương án thật thục luyện và rút kinh nghiệm sau mỗi trận đánh cụ thể. Thường là sau chiến đấu phải tập trung giải quyết hậu quả chiến đấu lau chùi vũ khí, khí tài chuẩn bị cho trận đánh tới. Rồi khẩn trương tắm giặt, ăn cơm vội vàng rồi nhanh chóng xoay vào rút kinh nghiệm trận đánh. Trận đánh có ưu điểm gì khuyết điểm gì? Vì sao? Rút ra cái gì phải khắc phục bổ sung ngay vào động tác chỉ huy, động tác chiến đấu của từng người. Rút kinh nghiệm trận đánh cũng là loại hình chiến đấu không kém phần gay go phức tạp đòi hỏi lòng trung thành, dũng cảm vạch thẳng khuyết điểm của mình, của đồng đội, của chỉ huy, của cấp trên với tinh thần thật khách quan khoa học. Thường thì 23, 24 giờ đêm, khi có vấn đề khó khăn kéo đến 1, 2 giờ sáng mới nghỉ. Mà lên giường nằm rồi vẫn tiếp tục trằn trọc. Dù có phải suy nghĩ đến bạc đầu cũng phải tìm ra cách bắn rơi máy bay địch!


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 21 Tháng Bảy, 2016, 08:43:12 pm
       
        Cuộc sống người lính phòng không Hà Nội cũng cứ theo rút kinh nghiệm từng thời gian mà điều chỉnh, thay đổi bổ sung phù hợp với yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu từng thời kỳ. Doanh trại bộ đội được chuyển thành lán trại rồi tăng bạt ngay sát trận địa, cạnh các ụ pháo, ụ xe khí tài, vị trí chỉ huy, ụ tên lửa. Bốn bề tăng bạt vén lên thông thống hứng gió lạnh, nắng soi, mưa tạt; nhưng còi báo động của trực ban vừa cất lên là anh em đã bật dậy, chạy được ra cả bốn mặt. Đôi dép cao su dưới chân giường trước khi đi nằm đã kéo quai hậu xuống ôm dưới gót, có thể xỏ chân thật nhanh, không vướng, dùng hai ngón tay kéo bật quai hậu, ôm ngay vào gót chân. Những ngày mưa đường trơn anh em rắc xỉ than hoặc trấu dọc đường đến mâm pháo, xe khí tài để đỡ trơn ngã. Bữa cơm cũng mỗi người một bát to đùng đầy cơm, canh, rau, đậu… và một thìa lớn. Có khi ngồi ngay trên mâm pháo, xúc từng thìa lớn. Miệng nhai cơm mà đầu óc vẫn luẩn quẩn những câu hỏi chưa giải đáp được. Các đêm không có địch thì chia hai ca đi tắm khẩn trương. Có anh buồn ngủ quá, sẵn sàng "quên" cái tiết mục quá tốn kém thời gian này, tranh thủ "khò" nhanh một giấc! Giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ của Hà Nội ba mươi sáu phố phường, cuộc sống của cánh lính giữ trời thật chẳng giống ai! Nhưng rất phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ lúc ấy!

*

*        *
       
        Sáng 25 tháng 6 năm 1965, Đại đội 3 Trung đoàn pháo H20 đã lập công xuất sắc bắn rơi chiếc máy bay trinh sát RF4, được ghi là chiến công đầu của Sư đoàn Phòng không Hà Nội. Ngày 24 tháng 7 năm 1965, Ở khu vực Suối Hai, Hà Tây - hai Tiểu đoàn tên lửa 63 + 64, Trung đoàn H36 lần đầu xuất trận đã bắn rơi chiếc máy bay thứ 400 trên miền Bắc và cũng tại đây đêm ấy tên lửa thật đã rút đi, ta bố trí trận địa tên lửa giả làm bằng khung tre bọc lá cót sơn như thật, cụm pháo phòng không của Trung đoàn H34 và Trung đoàn H24 cũng từ đội hình của Sư đoàn vừa rút ra cơ động phục kích nhử địch tiến công trận địa "Ra-kót" đã đánh thắng giòn giã bắn rơi năm máy bay địch.
       
       Năm đầu mới thành lập, Sư đoàn Phòng không Hà Nội nói chung thường chạm trán với các loại máy bay trinh sát của địch. Máy bay trinh sát không người lái tầng cao - 19-20 ki-lô-mét - bộ đội tên lửa dễ dàng bắn rơi, còn máy bay trinh sát không người lái tầng thấp bay dưới 500 mét ban ngày và thỉnh thoảng ban đêm có máy bay trinh sát có người lái xoẹt nhanh vào khu vực ngoại vi. Trong những ngày đầu mò mẫm đối phó với chiến tranh điện tử của địch, trình độ ta còn ấu trĩ, đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lần địch xoẹt vào một chiếc lại xoẹt ra nguyên vẹn một chiếc. Địch vào hai chiếc lại bay ra một... đôi! Chiến sĩ ta cay đắng nói khích nhau. Ở một đại đội pháo cỡ trung nọ, chiến sĩ làm thơ "vịnh đại đội trưởng":
       
ông Bội là ông Bội ơi!
Đánh dư trăm trận chẳng rơi chiếc nào.
       
        Ấy là anh em thấy Đại đội trưởng Bội đã chỉ huy nhiều đến ba bốn chục trận mà máy bay địch không rơi nên anh em cường điệu lên thành dư trăm trận. Kể cũng oan và cũng chẳng oan cho anh Bội. Tư lệnh Quân chủng cũng nói kháy anh em:
       
        - Hai bà bán mía, bán bưởi kể chuyện thời sự mới trong ngày rằng: đạn pháo cao xạ của các anh bộ đội nổ chỉ sau đuôi máy bay chừng hai cái đòn gánh.
       
        Còn anh em thì thấy có tiến bộ nhưng vẫn rất ngán ngẩm:
       
Pháo thủ trắc thủ thở dài
Đạn bắn có chụm, nhưng chụm ngoài mục tiêu.
       
        Ở một tiểu đoàn tên lửa có hai cán bộ chỉ huy là Hậu và Phiếu. Tiểu đoàn này ăn phải nhiễu rãnh đạn của Mỹ một quả rơi ùm xuống Hồ Tây còn một quả thì cứ tự do bay hết tầm mới nổ, nên anh em mới có thơ rằng:
       
Ông Phiếu một phát tìm cò
Ông Hậu một quả di mò Hồ Tây
       
        Thời kỳ đầu địch mới thả máy bay trinh sát điện tử không người lái tầng thấp vào Hà Nội, bộ đội ta nuốt phải quả đắng khá lâu, chưa tìm được cách trị nó. Nó bay rất thấp, thường là 300 mét. Ở độ cao đó nhiều vật che lấp và sóng địa vật nhiễu nhiều, các loại ra-đa ta chưa thu bắt được tín hiệu nó. Tốc độ bay rất nhanh, đường bay lại luôn luôn không ổn định, nó luồn lách rất tinh quái. Ra-đa tình báo của binh chủng chưa làm được nhiệm vụ phát hiện nó từ xa, tóm cổ nó và dẫn vào khu vực cho ra-đa của cao xạ, tên lửa bắn. Ra-đa của tên lửa cao xạ có quờ quạng nhưng cũng không phát hiện kịp nó, pháo thủ dù có ngồi sẵn trên mâm pháo cũng chỉ kịp nghe trinh sát trận địa thét to: hướng 12! không giặc lái! Nòng pháo chưa kịp quay sang nó đã xoẹt qua đầu. Nhanh cứ như thằng kẻ cắp chợ. Nhiều hôm nó quần bộ đội ta phát mệt.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 07:26:40 pm
       
        Hồi đó ở cơ quan Quân chủng rộ lên hai câu thơ nói "khích" Binh chủng Ra-đa, có đồng chí thủ trưởng tên là Sắt:
       
Ra-đa mặt sắt đen xì
Sai - sót - lọt - chậm - ngồi ỳ mặt ra

        (Sai - sót - lọt - chậm là những tình huống khuyết điểm của ra-đa).
       
        Nhưng anh em cũng rất thông cảm, động viên khuyến khích nhau:
       
Bao giờ nhanh - chuẩn - đủ - xa
Ra-đa lại nở như hoa mười giờ

        (xa - nhanh - đúng - đủ là những tình huống ưu điểm của ra-đa tình báo).
       
        Có những lần Quân chủng cho máy bay MiG của ta lên đánh nó. Nhưng thông báo ở cấp này cấp kia cũng có khi nhầm lẫn hoặc điện thoại xấu nghe tiếng được, tiếng mất tạo nên tình huống oái oăm: máy bay địch thì lại cứ tưởng là máy bay ta, ngồi rung đùi xem. Đến lúc máy bay ta thì có khi lại nghe ra đó là máy bay địch! Đạp cò "phết" cho một loạt. Đến đêm kiểm điểm rút kinh nghiệm, cán bộ chỉ huy bắn của đại đội than thân trách phận:
       
        - Không bắn, thì bảo là sao không bắn! Bắn thì lại hỏi tại sao bắn?!
       
        -. Không bắn, chết vì tội bỏ lọt địch!
       
        - Mà bắn, cũng chết vì tội "phết” vào máy bay ta!

*

*        *
       
        Thời kỳ này Ở Quân chủng Phòng không – Không quân và Sư đoàn 361 bắt đầu xuất hiện cụm từ "tiệc khan' như một sự phản ứng nhẹ nhàng có tính châm biếm, hài hước. Sau vài trận đánh máy bay trinh sát không người lái tầng thấp không thành công, Bộ Tư lệnh Quân chủng lại triệu tập hội nghị từ cán bộ trung đoàn trở lên gồm chủ yếu là Sư đoàn 361, Binh chủng Ra-đa, đôi khi có cả anh em Không quân, anh em Sư đoàn B67 và một số cơ quan lien quan để rút kinh nghiệm chiến đấu. Tất nhiên những cuộc họp này là tuyệt đối cần thiết và vô cùng có lợi. Nguyên nhân không bắn trúng, bắn rơi lại được phơi bày. Khuyết nhược điểm thì rõ ràng nhưng khắc phục được sự non nớt ấu trĩ của anh em cũng phải là một quá trình tự thân vận động vất vả đi lên. Tinh thần đấu tranh nội bộ là nguyên tắc bất di bất dịch và chính là động cơ thúc đẩy tiến bộ để giải quyết vấn đề. Một vài thái độ nôn nóng thiếu bình tĩnh, thiếu khách quan là khó tránh được. Có khi mải tập trung kiểm điểm đến mức quên cả nghỉ giữa giờ cho anh em uống nước. Anh em vẫn kiên nhẫn ngồi nghe nhưng lúc họp tan anh em chạy ra chỗ uống nước đã nhìn nhau cười ha hả:
       
        - "Đã bảo mà! Đi Quân chủng dự "tiệc khan" thì phải uống nước trước đã!”
       
        Có cậu nào đó tếu táo:
       
        - "Các cụ cứ riềng thế này thì anh em đến tỏi mất thôi".
       
        Nói thì nói vậy, chúng tôi vẫn yên tâm vì anh em đều rất quý mến các thủ trưởng của mình. Thấy trách nhiệm các anh quá nặng nề, công việc tất bật suốt ngày đêm mệt mỏi căng thẳng mà đơn vị đánh chưa được, anh em cũng rất ái ngại thì thào với nhau rằng:
       
        - Mình cứ đánh như thế này các thủ trưởng của mình mỗi khi lên Bộ Tổng cũng rát mặt chẳng tìm đâu ra cái lỗ nào mà chui.
       
        Cấp Sư đoàn chúng tôi thường động viên anh em phấn đấu mau chóng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ thì mới giải quyết được tình hình này.
       
        Hồi đó Sư đoàn cũng thường hay tổ chức rút kinh nghiệm. Hay làm vào đêm. Khi mãn cuộc thường tổ chức cho anh em bát cháo, bát chè để bồi dưỡng sức khỏe. Anh em thường gọi là hội nghị "3 bồi" - bồi dưỡng kiến thức kinh nghiệm - bồi dưỡng ý thức trách nhiệm và bồi dưỡng sức khỏe. Thỉnh thoảng vào những ngày âm u, mát trời thì tổ chức họp vào buổi chiều, kết hợp tổ chức bữa cơm chiều. Chẳng rõ vì sao và từ lúc nào, Sư đoàn bộ cũng giống như đơn vị dưới tổ chức món "mộc tồn” (thịt chó). Cũng từ đó xuất hiện "hai quái kiệt đầu bếp mộc tồn" Phạm Văn Chiêu (Trưởng ban Hành chính) và Nguyễn Văn Thăng (Trưởng ban Quân nhu). Hai đồng chí này làm thịt chó rất nhanh và thạo nấu nướng rất ngon nên mỗi lần tổ chức, Sư đoàn không quên mời mấy anh trong Bộ Tư lệnh Quân chủng xuống cùng chia ngọt sẻ bùi. Và không biết từ bao giờ xuất hiện cụm từ mới "R.T.C”. RTC là Rượu-thịt-chó nhưng anh em tán ra: RTC là ra-đa - tên lửa - cao xạ hợp đồng.

        Sau này khi chiến đấu tiến bộ, bắn rơi nhiều máy bay thì RTC càng nở rộ ra, cụm từ "tiệc khan" cũng ít được nhắc đến. Các anh Trần Duy Hưng - Chủ tịch ủy ban Nhân dân thành phố, Trần Sâm - Phó bí thư Thành ủy, Trần Vỹ - Phó chủ tịch ủy ban Nhân dân và một số anh em bên cơ quan Thành ủy và ủy ban Nhân dân thành phố cũng thường đến chung vui RTC với anh em 361 – Anh Trần Duy Hưng, vui tính hay khôi hài về cái khoản: "RTC truyền thống của 361". Có lần mở rộng "ý nghĩa sâu sắc của RTC”, giữa bữa ăn đông vui anh đứng dậy phát biểu:
       
        - "RTC tên tục của nó là rượu thịt chó. Nhưng RTC lại là ra-đa - tên lửa - cao xạ hiệp đồng. Và hiệu quả tất yếu của RTC sẽ là Rơi Tại Chỗ”. Rồi anh giơ tay hô to: RTC!- RTC! cứ RTC đi! Nhiều máy bay Mỹ cũng sẽ rơi tại chỗ! Rơi tại chỗ nữa!
       
*

*        *

        Tháng 4 năm 1966, 361 bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay trinh sát điện tử không giặc lái tầng thấp đầu tiên! Nó rất khéo chọn chỗ cách Sở Chỉ huy Sư đoàn khoảng 200 mét để cắm đầu xuống! Nó lại khéo chọn thời gian rơi đúng ngày khai mạc kỳ họp Đại biểu Quốc hội năm 1966, thế mới hay chứ! Quân và dân Hà Nội rất hả hê kéo nhau đến xem mặt ngang mũi dọc cái thằng cướp chợ này thế nào! Chủ tịch ủy ban Thường vụ Quốc hội đến xem những mảnh xác của nó đào từ lòng đất lên. Chủ tịch ủy ban Nhân dân, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đại diện các đoàn thể đến thăm, mang theo một con bò kết hoa từ sừng đến đuôi.
       
        Hai ngày sau đó con bò được mổ thịt chia cho các đơn vị. Một đại đội pháo cao xạ cỡ nhỏ của Trung đoàn H34 để mãi sau 6 giờ chiều mới "liên hoan một tý”. Oái oăm thay anh em vừa vui vẻ gắp miếng "thịt bò không giặc lái", chưa kịp đưa lên miệng thì trực ban trận địa đã phất cờ đỏ thét lớn:
       
        - Hướng 34! Không giặc lái! và xoẹt một cái nó đã qua đầu. Thế là xong! Hết cả khí thế liên hoan - Một trợ lý Sở Chỉ huy Sư đoàn gật gù hai câu thơ ứng khẩu:
       
Liên hoan chiến thắng giết bò
Thịt chưa lên miệng tức và lo đã đầy đầu!

*

*        *
       
        Những ngày tháng nặng nề gian khổ và đầy ắp kỷ niệm thân thương đáng nhớ ấy rồi cũng qua đi để lại cho chúng tôi không biết bao nhiêu bài học vô cùng quý giá. Chúng tôi hiểu biết rõ hơn về thằng địch, nhất là những hình thái thủ đoạn chiến tranh điện tử của không quân Mỹ! Hiểu biết rõ hơn tính năng ưu việt của vũ khí khí tài mình có trong tay! Hiểu biết rõ hơn và càng tin tưởng vững chắc hơn về phương hướng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ củamình trong thời gian tới.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 07:28:52 pm

ĐẤT VÀ TRỜI HẢI PHÒNG NHỮNG NGÀY THÁNG NĂM ẤY
       
        Một ngày hạ tuần tháng 6 năm 1966, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân mời tôi lên. Tư lệnh Phùng Thế Tài, tươi cười bắt tay tôi từ cửa: - Văn Giang đấy à! Rồi quay lại cười với anh Tính - Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Quân chủng:
       
        - Ông Tính ơi! thả hổ về rừng rồi chẳng cần phải động viên tư tưởng gì nữa. Mình ông gặp Văn Giang thôi. Tôi có việc cần lên làm với Cục Tác chiến đây.
       
        Chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao, tôi bước vào, anh Tính đứng dậy đón tôi. Anh Tính, chắc không kịp cạo, râu rậm rì, hai mắt sáng nhìn xoáy vào tôi, cười lấp loáng hai hàm răng khểnh.
       
        - Ngồi đây,... mấy hôm nay có nghe các đài BBC và UP không? Nhà trắng và Lầu Năm Góc bình luận nhiều về giá trị thành phố Hải Phòng. Hơn một nghìn máy bay đã rơi trên miền Bắc vẫn không ngăn chặn được luồng giao thông vận tải kìn kìn ngày đêm từ Bắc vào Nam. Chúng đã tuyên bố không úp mở: "Muốn chặn tận gốc sự chi viện của miền Bắc vào miền Nam, muốn uy hiếp có hiệu quả những kẻ cứng đầu ở Hà Nội thì phải đánh thẳng vào Hải Phòng. Bịt Cảng Hải Phòng lại! Chặn được nguồn nhiên liệu hàng ngày vào Hải Phòng tức là bóp chết được cuộc chiến đấu của họ ở miền Nam...”. Tôi đã đoán ra sự việc. Anh Tính bắt đầu giao nhiệm vụ chuyển tôi từ Bộ Tư lệnh Phòng không Hà Nội về Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng - Đường 5.
       
        Anh Đặng Tính vẫn thủng thẳng tiếp:
       
        - Sau một năm xây dựng và chiến đấu, Hà Nội các anh coi như tạm ổn. Rồi chúng sẽ đánh đến Hà Nội sau, còn lúc này chúng sắp đánh Hải Phòng! Ở Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng - Đường 5, ngoài Trung đoàn 240 cũ của Hải Phòng và Trung đoàn H13 ở Hải Dương ta vừa tổ chức thêm hai Trung đoàn pháo mới H52 và H54. Các mối quan hệ mới đang hình thành. Về nhân sự cũng có vấn đề tế nhị…, Hải Phòng đang có nhiều khó khăn. Đảng cần anh xuống đấy gấp và tin rằng về đấy anh sẽ giải quyết được vấn đề Thời gian gấp lắm! Nó sắp đánh đến nơi rồi! Chính anh cũng sẽ được đọ sức và thêm kinh nghiệm cho Hà Nội sau này.
       
        Tôi chào anh Tính, sang ngay Bộ Tham mưu và Cục Chính trị nắm nhanh tình hình đơn vị mới, rồi về tiến hành bàn giao. Đêm hôm sau tôi đi Hải Phòng và ở đấy ngày 29 tháng 6 năm 1966 giặc Mỹ bắt đầu leo nấc thang mới cực kỳ nghiêm trọng: hàng chục máy bay hải quân Mỹ đánh phá Sở dầu Thượng Lý; đồng thời dùng bom và rốc-két đánh phá trận địa phòng không ta.
       
        Kho dầu bốc cháy ngùn ngụt. Một số trận địa bị đánh và một số anh em thương vong. Hai đài quan sát Cát Bi và Đồ Sơn đều báo cáo bốn máy bay địch, hai chiếc rơi ở tọa độ 770 và 780, hai chiếc nữa rơi ở xa hơn, hướng 34 (tây nam). Anh em trợ lý Sở Chỉ huy vui mừng phấn khởi trong khi Tư lệnh Nguyễn Hữu Ích thì cứ đứng trước tấm bản đồ, ngón tay trỏ khoằm lại gõ cọc cọc xuống mấy ô tọa độ khu vực vịnh Bắc Bộ. Tay gõ, miệng anh lẩm bẩm: "hướng 34! lại 34". Thấy nét mặt anh đăm chiêu tư lự, tôi nhẹ nhàng đến đứng bên anh:
       
        - Anh Ích ơi, Hải Phòng sát biển khó bắn rơi tại chỗ lắm! Máy bay địch toàn oanh tạc trên đường bay lao ra biển. Anh em mình mới đánh trận lớn đầu tiên như thế cũng đạt yêu cầu. Rồi chúng mình cố gắng, sẽ có ngày bắn rơi tại chỗ.
       
        Anh Ích quay sang bóp tay tôi gật đầu cười. Sau trận đánh, nhiều vấn đề về thao tác chiến đấu của pháo thủ, trắc thủ, nhiều vấn đề về tổ chức chỉ huy hay lãnh đạo đã bộc lộ thiếu sót. Hết sức quan tâm đến các cuộc họp rút kinh nghiệm, chúng tôi dốc tất cả trợ lý xuống cùng dự để nắm tình hình và giúp đỡ anh em.

*

*        *
       
        Ngày 29 tháng 6, không quân Mỹ cũng đánh phá cả khu xăng dầu Đức Giang ngoại vi Hà Nội.
       
        Ngày 17 tháng 7, Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi lịch sử; khẳng định quyết tâm sắt đá chống Mỹ cứu nước đến cùng của nhân dân ta:
       
        "… Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp khác có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ; không có gì quý hơn độc lập tự do. Đến ngày thắng lợi chúng ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…”
       
        Lời kêu gọi của Bác như hồi kèn xung trận âm vang lay động con tim và khối óc mỗi người.
       
        Tiện có anh Ích, Tư lệnh và anh Tý, Phó chính ủy cùng ngồi nghe đài, tôi đề nghị hội ý Thường vụ Đảng ủy, quyết định chớp nhoáng vấn đề mở đợt "thi đua làm theo lời Bác": đánh bại bước leo thang mới của địch. Bắn rơi nhiều máy bay Mỹ bảo vệ tốt các mục tiêu. Đơn vị nào bắn rơi tại chỗ máy bay Mỹ sẽ có thưởng...
       
        Nghe đề xuất đến câu này, anh Ích nhoài người sang véo vào vai tôi một cái: hoan hô Bí thư - Chính ủy! Đồng ý đấy! Anh Tý, Phó chính ủy cũng xen vào:
       
        - Đơn vị nào bắn rơi tại chỗ, thưởng một cờ thêu và một con bò.
       
        Anh Ích đấm vai anh Tý: hoan hô! Hay lắm! Nhất trí ngay.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 07:30:40 pm
       
        Trong khi các cơ quan còn đang chuẩn bị kế hoạch bằng văn bản gửi đơn vị, tôi mời tất cả thủ trưởng chính trị các đơn vị vào Sở Chỉ huy đeo cáp thông tin nghe tôi thông báo nhanh chỉ thị của Thường vụ Đảng ủy về đợt "Thi đua làm theo lời Bác".
       
        Và cũng tối hôm đó, sau khi nghe tôi báo cáo nhanh với Thường vụ Thành ủy, anh Trần Kiên - Bí thư cười trong điện thoại rất to:
       
        - Hay lắm! Đồng ý đấy. ông Giang ơi, cho thành phố góp thêm một ra-đi-ô bán dẫn cho mỗi chiếc máy bay rơi tại chỗ.
       
        Đợt thi đua làm theo lời Bác lan rất nhanh, khơi lên khí thế hào hứng khẩn trương hành động. Đúng năm ngày sau (22-7-1966) Tiểu đoàn tên lửa 73 bằng một quả đạn đã bắn rơi chiếc máy bay trinh sát điện tử không người lái từ độ cao 19 ngàn 500 mét rơi xuống gần núi Đối, Kiến Thụy.
       
        Chúng tôi vừa hưởng vị ngọt của chiến công bắn rơi tại chỗ, thì rất nhanh dư luận đã dội về. "Rằng thì là" máy bay trinh thám điện tử không người lái tầng cao - đường bay ổn định - thì tên lửa ngon xơi quá còn gì! Một bức trướng, một con bò, một đài bán dẫn nữa? Nhiều quá! - Chúng tôi nhìn nhau cười:
       
        - Thôi! Vừa hứa thưởng cờ, đài và bò xong. Mà tiêu diệt máy bay trinh sát không người lái ấy cũng quan trọng lắm chứ! Ta cứ thưởng như đã hứa để khơi động phong trào. Nay mục tiêu này đã đạt mà quỹ có hạn nên từ nay chỉ được tính giải thưởng cờ, bò và đài cho đơn vị nào bắn rơi tại chỗ máy bay cường kích, máy bay tiêm kích và máy bay trinh sát có người lái.
       
        Ngày 27 tháng 7, chúng tôi họp Đảng ủy, ngày 29 tháng 7, Hội nghị quân chính. Nội dung đi sâu bàn để nhất trí về ba nhận định cơ bản :
       
        1. Chiến tranh phá hoại miền Bắc gắn liền với cuộc chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Miền Nam càng thắng lớn thì cấp độ khẩn trương, phức tạp, ác liệt của chiến tranh phá hoại miền Bắc cũng tăng lên.
       
        2. Trên miền Bắc, ngoài thủ đô Hà Nội, Hải Phòng là yết hầu của cả hệ thống giao thông vận tải chiến lược chi viện cho miền Nam, lúc này đang nổi lên là mục tiêu nóng bỏng. Bảo vệ Hải Phòng - Đường 5 là nhiệm vụ chiến lược cực kỳ quan trọng lúc này.
       
        3. Lời kêu gọi "Không có gì quý hơn độc lập tự do" của Hồ Chủ tịch là lời kêu gọi thiêng liêng của non sông đất nước, của lịch sử mấy ngàn năm đối với toàn Đảng bộ và Bộ Tư lệnh ta lúc này.

       
        Đồng thời chúng tôi cũng nêu một quyết tâm đánh bại bước leo thang hiện nay của đế quốc Mỹ vào khu vực Hải Phòng - Đường 5, bắn rơi thật nhiều máy bay Mỹ bảo vệ tốt mục tiêu Hải Phòng - Đường 5, bảo vệ giao thông vận tải chiến lược.
       
        Kế hoạch tác chiến được bổ sung với những phương án đánh cụ thể. Nâng cao chất lượng và hiệu quả chiến đấu bằng thường xuyên huấn luyện cho thuần thục phương án tác chiến và huấn luyện thao tác cơ bản, huấn luyện đánh bổ nhào, yêu cầu mọi người làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Yêu cầu về đảm bảo hậu cần và đảm bảo kỹ thuật. Yêu cầu công tác đảng, công tác chính trị trước, trong và sau mỗi trận chiến đấu.
       
        Hội nghị Đảng ủy sôi nổi và đoàn kết. Hội nghị quân chính hào hứng, phấn khởi và kết thúc bằng việc trao cờ, đài bán dẫn và con bò cho Tiểu đoàn 73. Anh em vỗ tay hoan hô rầm rầm và đều nhất trí rằng: "Do quỹ ta còn nghèo nên giải thưởng này từ nay chỉ dành cho đơn vị nào bắn rơi tại chỗ máy bay cường kích, tiêm kích và trinh sát có người lái".
       
        Nội dung và khí thế hội nghị quân chính bay nhanh về các đơn vị. Cuộc vận động thi đua làm theo lời Bác có nội dung phong phú và cụ thể hơn. Khí thế thi đua biểu hiện bằng hành động hàng ngày.
       
        Địch cũng ráo riết chuẩn bị: trinh sát đội hình, trinh sát điện tử, trinh sát khí tượng, đánh phá các tuyến vận chuyển đường sông và kho tàng sơ tán, âm mưu kéo hỏa lực phòng không của ta ra vòng ngoài để bất ngờ tập kích lớn các mục tiêu quan trọng. Những triệu chứng và âm mưu đó không qua được tai mắt của Sở Chỉ huy. Chúng tôi dự kiến địch sắp đánh lớn vào Hải Phòng, trọng điểm vẫn là Sở dầu Thượng Lý. Sau hai ngày tương đối yên tĩnh, ngày 1 tháng 8, Đài tiếng nói Việt Nam thông báo, sẽ có bão khẩn cấp sáng mai 2 tháng 8 đổ bộ vào khu vực Hải Phòng. Chiều 1 tháng 8, không khí trở nên oi bức, ngột ngạt, và cũng chập tối 1 tháng 8 Sở Chỉ huy Quân chủng thông báo sáng 2 tháng 8 địch sẽ đánh Hải Phòng.
       
        Chúng tôi phân công nhau: anh Ích, anh Tý ở nhà trực chỉ huy. Tôi cùng Tham mưu trưởng Ninh Hữu Trác và Chủ nhiệm chính trị Lê Hồng Tâm mỗi người đem theo mấy trợ lý hỗn hợp cả bốn cơ quan tổ chức ba đoàn đi kiểm tra đơn vị.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 07:31:50 pm
       
        Mới 5 giờ 50 phút sáng ngày 2 tháng 8 Đài quan sát Cát Bà và Đồ Sơn đã báo cáo phát hiện nhiều tốp máy bay địch đang nối nhau từ cửa sông Thái Bình bay vào hướng Hải Dương.
       
        Từ 5 giờ sáng, bộ đội ta đã sẵn sàng. Trung đoàn 213 phía Hải Dương bảo vệ hai cầu Phú Lương và Lai Vu đã chủ động tập trung hỏa lực bắn quyết liệt. Một F4, một A4 tách khỏi đội hình mang theo hai vệt khói đen bay ra biển.
       
        6 giờ 4 phút, mấy tốp máy bay đầu tiên từ hướng 12 bắt đầu vào phạm vi hỏa lực của phòng không Hải Phòng. Bảy đại đội pháo trung cao của Hải Phòng hôm nay đánh rất đàng hoàng, chững chạc, bằng máy chỉ huy, bằng ra-đa, bằng cả phần tử tổng hợp. Từng chùm đạn pháo trung cao bay lên không trung đồng loạt nổ như những chùm hoa tuyệt đẹp bao quanh các máy bay xấu số của Mỹ. Một chiếc, rồi hai chiếc, rồi ba chiếc đã phải rời bỏ đội hình lao nhanh ra biển. Những chiếc còn lại liều mạng tiến vào khu Thượng Lý gặp lưới lửa dày đặc của pháo cỡ nhỏ bắn cho tối tăm mặt mũi phải lao bom bừa bãi xuống quanh Sở dầu mà không quả nào trúng các kho xăng. Hai máy bay Mỹ lại tiếp tục cháy bay ra biển. Những chiếc còn lại ném bom vào Cam Lộ, một thôn đông dân cạnh đường 5.
       
        Cuộc chiến đấu diễn ra rất quyết liệt nhưng lại kết thúc nhanh chóng. Bọn giặc trời Mỹ hôm ấy biết rõ rang sắp có bão lớn nên bay vào với tinh thần làm nhanh để còn rút sớm nên có phần hấp tấp vội vàng. Và chúng tưởng đánh rất sớm chúng sẽ dội lên đầu chúng ta cả sự bất ngờ chết chóc. Không ngờ lại bị ta chủ động đánh phủ đầu những đòn quyết liệt và chuẩn xác nên chúng choáng váng mất tinh thần và vội vã rút lui. Trận chiến đấu vừa kết thúc chưa bao lâu thì gió lớn bắt đầu nổi và một trận mưa' to ập xuống, bão bắt đầu đổ bộ vào đất liền. Chiến sĩ ta vừa kéo bạt che pháo, che khí tài vừa vui vẻ kháo nhau:
       
        - Cấp trên mình tài thật! phán đoán trúng âm mưu địch tranh thủ bất ngờ đánh ta thật sớm trước cơn bão. Trận này cha con nhà nó thua đau! Cứ chỉ huy lãnh đạo thế này thì lính ta đánh địch khoái biết mấy!
       
        Chiều hôm đó, Đài tiếng nói Việt Nam thông báo chiến công lớn của quân và dân Hải Phòng bắn rơi bảy máy bay Mỹ, giữ được phần còn lại của kho xăng an toàn. Sở Chỉ huy biểu dương các đơn vị đánh tốt, đôn đốc các đơn vị tiếp tục giải quyết chu đáo những trường hợp thương binh, liệt sĩ, thu dọn trận địa, chấn chỉnh lại tổ chức. Rồi lại tập trung cho rút kinh nghiệm thật kỹ những ưu khuyết điểm của trận này.
       
        Đêm ấy tôi làm việc với anh Hồng Tâm và cơ quan chính trị về kế hoạch phát động căm thù giặc Mỹ đã sát hại dã man 45 đồng bào vô tội ở thôn Cam Lộ. Làm .theo lời Bác, tiếp tục trừng trị chứng bằng những đòn quyết liệt hơn nữa.
       
        Gần 3 giờ sáng, đặt lưng xuống giường đã lâu mà tôi vẫn trằn trọc không sao ngủ được.
       
        Trận đánh sáng sớm 2 tháng 8 là một trận chiến đấu phòng không hiệu suất cao, bảo vệ được mục tiêu, bắn rơi nhiều máy bay địch. Đài AFP của Pháp đưa tin tất cả 23 máy bay phản lực vào đánh phá Sở dầu Thượng Lý chỉ làm sụp lở mấy chiếc lò vôi mà tỷ lệ bị bắn rơi lên tới 30 phần trăm. Học viện phòng không lấy trận đánh 2 tháng 8 năm 1966 của bộ đội phòng không Hải Phòng - Đường 5 là một bài mẫu để giảng dạy về "Một trận đánh hay, tiêu diệt gọn, trận thắng của tinh thần cảnh giác cao, chấp hành mệnh lệnh nghiêm và chủ động đánh địch. Trận đánh thắng của nghệ thuật chỉ huy và công tác chính trị trong chiến đấu phòng không”.
       
        Cho đến ngày 2 tháng 8, hai trong số bốn tiểu đoàn tên lửa của Trung đoàn H38 còn phối thuộc chiến đấu trên mặt trận Thái Nguyên mới được lệnh rút về. Dọc đường hành quân anh em được thông báo chiến thắng 2 tháng 8 ở nhà và tội ác của giặc Mỹ sát hại đã man đồng bào thôn Cam Lộ nên anh em càng nôn nao sốt ruột đội mưa to gió lớn, vượt đường trơn lầy lội trong đêm tối về Hải Phòng. Mới 10 giờ sáng ngày 3 tháng 8, Tiểu đoàn 72 đã sẵn sàng chiến đấu xong. 14 giờ 44 phút ngày 4 tháng 8, bắn rơi một A4 và 7 giờ 25 phút ngày 5 tháng 8, bằng một quả đạn lại tiêu diệt chiếc A4 thứ hai, được tính là chiếc máy bay thứ 50 của quân dân Hải Phòng bắn rơi, nhận phần thưởng của thành phố. Ngay ngày 5 tháng 8 quân dân Hải Phòng vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 07:37:49 pm
         
*

*        *
       
        Sau trận 29 tháng 6, kho dầu Thượng Lý bị đánh phá, Nhà nước ta chủ trương xây dựng nhiều kho dầu phân tán ngụy trang kín đáo ở nhiều nơi khác nhau, mặt khác tổ chức một đợt tiếp nhận dầu qui mô từ các tàu biển của Liên Xô đưa vào. Anh Phan Trọng Tuệ từ Hà Nội xuống đích thân chủ trì cuộc họp, kế hoạch cấp tốc nhận dầu từ khu vực Hồng Gai đến cửa sông Bạch Đằng, vận chuyển nhanh vào các kho sơ tán trong nội địa.
       
        Thế là chiến dịch bảo vệ dầu được khẩn trương triển khai. Chiến dịch mở màn vào nửa đêm 19 tháng 8 năm 1966 tại khu vực cửa sông Bạch Đằng. Những đội vận chuyển đặc biệt gồm hàng chục xà lan và tàu kéo do những thủy thủ thông thạo luồng lạch, lái giỏi, thuộc Cục Đường biển liên tục ngày đêm lao ra áp mạn những chiếc tàu dầu lớn của Liên Xô hút đầy dầu rồi chuyển nhanh vào các kho sơ tán.
       
        Thời gian đầu, hoàn toàn trót lọt. Khi địch phát hiện ra, do ngại đụng chạm đến tàu Liên Xô nên chỉ khi các xà lan đầy dầu rời khỏi tàu Liên Xô vài trăm mét chúng mới lao xuống bắn phá. Tên lửa và pháo phòng không các loại ém sẵn trên bờ lập tức bắn lên yểm trợ dầy đặc không cho máy bay địch tự do hoành hành. Hai tiểu đoàn tên lửa 71 và 73 trong hai ngày 19 và 30 tháng 8 bắn rơi liên tiếp bốn chiếc máy bay cường kích .của địch.
       
        Sông Bạch Đằng lịch sử nổi sóng đón chào chiến công mới của quân dân ta. Dưới sông, các xà lan phấn khởi tăng hết tốc độ lao đi. Trên bờ, tên lửa và đạn pháo phòng không xé trời bay lên vụt tới tấp vào máy bay địch. Thủy thủ Xô Viết nhảy múa trên các boong tàu hò reo cổ vũ, tạo nên một bức tranh sinh động ngoạn mục về cuộc chiến đấu phòng không đặc biệt trên một vùng chiến trường song biển Việt Nam.
       
        Vượt mức kế hoạch 15 ngày, chiến dịch bảo vệ tàu dầu đã kết thúc thắng lợi vào ngày 31 tháng 8.

*

*        *
       
        Trên bản đồ Sở Chỉ huy dầy đặc những đường chì xanh (máy bay địch) từ biển bay vào Hải Phòng qua khu vực đảo Cát Bà. Tư lệnh Nguyễn Hữu Ích đã vài lần tần ngần đứng ngắm nghía và gõ còng cọc vào khu vực giao điểm của các đường bay này. Đây thường là một hoặc hai chiếc máy bay trinh sát bay thấp chỉ độ hai ba trăm mét. Tôi ra đứng cạnh anh trao đổi và Bộ Tư lệnh nhanh chóng hạ quyết tâm đưa một trung đội súng máy 12,7mm ra phục kích đón lõng tại khu vực Đình Vũ, thật bí mật bất ngờ trừng trị máy bay trinh sát tại đó.
       
        Cuộc chuẩn bị khá công phu, anh Ích đích thân ra tận nơi xác định chỗ đặt trận địa. Đồn công an vũ trang làm nhiệm vụ gần đấy tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ. Cục Đường biển đưa tàu vận tải nhỏ chở Trung đội 33 gồm người, vũ khí, đạn dược. 3 giờ 30 phút, anh em khiêng vác súng đạn từ chỗ tàu đổ bộ ra đến trận địa lội bì bõm qua hơn một nghìn mét sình lầy, sú vẹt. Đảng viên hội ý chớp nhoáng chống tư tưởng tạm bợ, nhanh chóng xây đắp công sự ổn định chỗ ăn, ở và giữ bí mật bất ngờ đến cùng, nhất định bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay đầu tiên qua đây.

        Giữa vùng sình lầy nên muỗi và dĩn1 nhiều vô kể. Bộ đội ta làm việc, đứng, ngồi không yên, dầu xoa không xuể, phun khói ban đêm trong các lán ngủ cũng không xuể, nhúng màn xuống nước có hạn chế nhưng khi màn khô muỗi vẫn lọt vào. Cuối cùng "sáng kiến vĩ đại nhất" là nhúng hai màn xuống nước rồi mắc lồng vào nhau để hai anh em nằm chung, ngủ say tít tận lúc trực ban gọi dậy thay gác.
       
        13 giờ 45 ngày 28 tháng 8 trinh sát đánh kẻng báo động bắt được mục tiêu hai máy bay trinh sát tầm thấp bay vào Chiến sĩ ta hồi hộp nhìn hai con quái vật đen trùi trũi ngày càng to lù lù bay thẳng vào trận địa. Chinh trị viên Nguyễn Văn Đàn hô rất nhanh:
       
        - Thời cơ lập công đến rồi! Bình tĩnh quyết bắn rơi tại chỗ!
       
        Trung đội trưởng Đồng Văn Quyền hô tiếp rất rõ ràng:
       
        - Tập trung bắn chiếc đi đầu tốc độ 160!
       
        Thằng địch hoàn toàn bất ngờ dẫn thân vào tầm hỏa lực. Lá cờ trên tay Trung đội trưởng Quyền phất mạnh! Những luồng đạn vút lên sáng lóe xuyên thẳng vào bụng chiếc đi đầu. Chiếc RF8 vặn mình bay ra nhưng đã muộn, nó bùng cháy như một bó đuốc đâm thẳng xuống biển cách trận địa gần 2.000 mét, bọt nước bắn lên trắng xóa. Thủy thủ các tàu nước ngoài nhảy lên hoan hô trận đánh đẹp mắt rất nhanh, rất gọn.

--------------
1. Dĩn là loài sinh vật rất nhỏ bằng đầu que tăm nhảy rất nhanh, đốt rất khó chịu


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 10:00:30 pm

        Tin mừng bay nhanh vào bờ đúng vào lúc quân dân Hải Phòng chào đón kỷ niệm 2 1 năm ngày Quốc khánh 2 tháng 9. Bộ Tư lệnh quyết định khen thưởng bức trướng, đài bán dẫn và con bò cho Trung đội 33. Nhưng ngay trong sở Chỉ huy lại có lời bàn tán: "rằng thì là" bắn rơi máy bay có giặc lái tại chỗ nhưng không bắt được giặc lái. Khi máy bay trúng đạn, cố bay vòng ra và giặc lái nhảy dù; giữa vùng sú vẹt và sình lầy trời nước mênh mông, không có dân cũng chẳng có bộ đội, đội máy bay cấp cứu của địch đã cứu được giặc lái.
       
        Bộ Tư lệnh vẫn quyết định tặng cờ, đài bán dẫn và con bò cho Trung đội 33. Anh Sự, Chủ nhiệm Hậu cần cười không được tươi lắm: "thế là mất hai con bò"!
       
        Bộ Tư lệnh mới thành lập, vốn liếng chưa có gì, Phòng Hậu cần mới nuôi được đàn bò gần 30 con vừa sinh được hai con bê nhỏ đã phải trao thưởng hai con bò lớn. Anh tiếc là phải. Tôi nhìn anh Sự cười thân mật:
       
        - Anh Sự ơi! sao anh lại nói "mất hai con bò"? phải nói là chúng ta "được mất" hai con bò chứ? Cả Sở Chỉ huy cười vui vẻ.
       
        Chuyện bò bê của anh Sự còn diễn biến tiếp tục. Mười ba ngày sau tại trận địa Gia Lộc - Hải Dương, Tiểu đoàn tên lửa 62 từ Hà Nội xuống phối thuộc dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng - Đường 5 để bảo vệ hai cầu Phú Lương và Lai Vu. Hồi 20 giờ 40 phút ngày 10 tháng 9 năm 1966, bằng một quả đạn hạ chiếc máy bay F4C rơi xuống đất Nam Sách. Bộ Tư lệnh quyết định thưởng trướng, đài và bò cho Tiểu đoàn 62 nhưng lại vẫn có bình luận "rằng thì là”:
       
        - Tiểu đoàn 62 ở Hà Nội xuống chiến đấu trong đội hình hỏa lực bảo vệ cầu Phú Lương, Lai Vu. Bộ Tư lệnh ta tặng thưởng cờ và bò là đúng rồi! Có điều là chưa phải Hải Phòng bắn rơi và bắt sống giặc lái trên đất Hải Phòng nên anh Sự mất ba bò rồi mà kiểu này các “cụ” trong Bộ Tư lệnh ta còn cay cú lắm…!
       
        Nhưng lần này mọi người cũng không phải đợi lâu. Hồi 15 giờ 46 phút ngày 1 tháng 11 năm 1966, từ trận địa nhà máy Sắt Tráng Men Hải Phòng, Đại đội pháo trung cao 172 thuộc Trung đoàn 240 đã bắn năm loạt đạn bằng phần tử tổng hợp quật lộn cổ một chiếc A4 rơi xuống khu vực Đình Vũ cách chỗ chiếc RF8 bị Trung đội 33 bắn ngày 31 tháng 8 chừng hơn nghìn mét phía gần bờ. Quân và dân Hải Phòng hôm ấy thật phấn khởi! Anh Kiên phấn khởi, anh Sự cũng phấn khởi, và cũng hết lời bình luận “rằng thì là".

*

*        *
       
        Cuộc sống trên đồi 74 khắc nghiệt. Nước ăn, uống, tắm giặt, rửa mặt đánh răng đều phải lấy từ giếng dưới chân đồi. Nắng thì khô như rang. Ngồi trên mâm pháo bỏng rát, nóng hầm hập. Rét thì gió lạnh ù ù, tai, mặt, tay cứ buốt như kim châm. Nhưng đồi 74 là một cao điểm nằm ở đông nam thành phố đúng trên đường các máy bay Mỹ mỗi khi vào đánh thành phố thường dùng làm tiêu điểm. Đại đội 517 được giao chốt trên cao điểm này và cứ mỗi lần máy bay địch bay qua đây là một lần gặp rắc rối với trận địa hỏa lực lợi hại này.
       
        13 giờ 15 phút chiều 28 tháng 11, kẻng báo động cấp 1, trời đẹp, mây cao. Theo thông báo của trên, các nòng pháo của đại đội nhất tề quay hướng đông nam đón đánh địch. Tốp đầu từng đàn máy bay địch chia từng tốp nhỏ lao tới nâng độ cao thay nhau bổ nhào vào trận địa. Các nòng pháo trên đồi gầm lên dữ dội. Từng luồng đạn vút lên sang loáng. Đồng thời trận địa cũng bị trúng bom rung chuyển, khói bom đạn và đất cát bụi mù. Ngay đợt công kích thứ hai, Đại đội phó Trần Thành đứng trong hào chỉ huy bị thương nặng vào đầu và tay phải đang cầm cờ. Chính trị viên Võ Đức Dục nhảy vào nâng lá cờ đẫm máu của đồng đội giơ cao tiếp tục chỉ huy chiến đấu. Sau đợt công kích thứ ba, Dục cũng bị mảnh đạn hỏa tiễn cắm vào người và tay, máu xối xả. Dục cố vươn người lên tựa vào thành công sự tiếp tục giơ cờ chỉ vào hai chiếc máy bay đang xông tới. Trung đội phó Sắc đứng cách Chính trị viên mấy mét. Sắc nhảy sang hào chỉ huy tiếp lấy lá cờ ướt đẫm máu hai đồng đội mình, chỉ vào lũ giặc trời đang lao tiếp tới:
       
        - Tiêu diệt địch! Trả thù cho Đại đội phó và Bí thư chi bộ. Rồi chính Nguyễn Văn Sắc cũng lại dính đạn vào ngực, vào tay. Sắc hô thật to: “Giữ vững vị trí chiến đấu tới cùng”.
       
        Từ các ụ pháo đều có tiếng hô "quyết chiến!", "trả thù cho đồng đội". Các nòng pháo ta vẫn bắn xối xả vào máy bay địch Từ chân đồi, tiểu đội dân quân xã Thanh Sơn vượt dốc chạy lên vác đạn tiếp tế cho các khẩu pháo và băng bó, chuyển thương binh ra hầm ở sườn đồi. Trên đồi 74 hôm ấy đã diễn ra cuộc chiến đấu rất không cân sức nhưng vô cùng quyết liệt giữa một bên là sắt thép tàn bạo của quân thù và một bên là tinh thần quyết tử của quân dân ta.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 22 Tháng Bảy, 2016, 10:02:20 pm
        
        Hai khẩu pháo bị đổ nghiêng trong đó một khẩu bị phá hỏng. Các pháo thủ hy sinh ngay tại vị trí chiến đấu đã để lại những hình ảnh hiên ngang lẫm liệt.
        
        Trên đồi 74 hôm ấy anh em ta thương vong nặng, hơn 10 đồng chí hy sinh, gần 10 đồng chí bị thương. Cơ quan Bộ Tư lệnh và Trung đoàn bộ lao xuống cùng Đảng bộ chính quyền đoàn thể xã tập trung giải quyết hậu quả từ chiều đến tận đêm khuya mới hoàn tất việc chôn cất tử sĩ, băng bó và chuyển thương binh về tuyến sau, sửa chữa và kéo đặt lại khẩu pháo còn chiến đấu được, thu dọn trận địa. Đêm ấy cán bộ chiến sĩ Đại đội 517 sau khi vĩnh biệt các đồng chí thân yêu của mình dưới chân đồi, đã viết quyết tâm thư gửi lên Đảng ủy - Bộ Tư lệnh "Kiên quyết giữ vững trận địa! bắt giặc Mỹ phải đền nợ máu”.
        
        Quyết tâm thư của Đại đội 517 được thực hiện ngay ngày hôm sau 29 tháng 11 năm 1966, giặc Mỹ lại kéo đến định gây tội ác tiếp thì chỉ bằng 58 viên đạn, các dũng sĩ đồi 74 đã bắn tan xác một máy bay F4.
        
        Gương sáng dũng sĩ đồi 74 được lan truyền nhanh chóng. Quân số chiến đấu Đại đội 517 được nhanh chóng bổ sung. Trận địa đồi 74 được nhanh chóng củng cố xây dựng lại. Các ụ pháo và hào chỉ huy có giao thông hào đi lại an toàn. Trong trận địa lại có cả hoa, cây cảnh. Đại đội dấy lên phong trào ca hát văn nghệ.
        
        Cuối năm 1966, trong Hội diễn văn nghệ của Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng - Đường 5, bài thơ "Trận địa phòng không trên đồi đất đỏ” đã thu hút và làm xúc động lòng người.
        
                            Trận địa phòng không trên đồi đất đỏ
                            Pháo đài thân yêu, cửa ngõ Hải Phòng
                            Đồi bảy tư, tên gọi hào hùng
                            Càng thêm đẹp sau nhiều lần thử lửa.

                            ….
        
                            Sống anh dũng chết vẻ vang oanh liệt
                            Đồi bảy tư thành ngọn đồi gang thép
                            Anh dũng tuyệt vời gương sáng soi chung
                            Đây nguồn tin yêu của thành phố Hải Phòng.

        
        Tôi không cầm được nước mắt, ở ghế bên cạnh, đồng chí Trần Kiên - Bí thư Thành ủy sà sang ôm vai tôi, một tay chùi nước mắt. Tôi cảm nhận tấm lòng trân trọng và tiếc nuối vô hạn của Đảng và nhân dân với những người con ưu tú của mình. Tự đáy lòng một tình cảm rất mạnh trào lên: phải cố gắng! Cố gắng thật nhiều để xứng đáng với các đồng đội của mình.
*

*        *
       
        Đầu năm 1967, Nghị quyết Đảng ủy chúng tôi có đoạn ghi: "Tiếp tục quán triệt tình hình nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ nhằm làm cho bộ đội thấy rõ trách nhiệm nặng nề của Bộ đội Phòng không Hải Phòng - Đường 5 lúc này. Trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc, nhân dân là phải vững vàng kiên định trong mọi tình huống, vượt qua mọi khó khăn gian khổ ác liệt, hy sinh dũng cảm chiến đấu, làm tròn nhiệm vụ đánh địch bảo vệ nhân dân". Để giúp cho bộ đội quán triệt vấn đề này, chúng tôi bàn nhau biên soạn tài liệu: "Xác định trách nhiệm trước tình huống chiến đấu ác liệt sắp tới”. Tôi thảo đề cương, anh Tý, anh Hồng Tâm và mấy trợ lý chủ chốt của Phòng Chính trị góp ý bổ sung, rồi phân công nhau mỗi người viết một đoạn lắp ghép lại và thông qua tập thể.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 08:59:32 am
       
        Trước thất bại ngày càng nặng nề trên các chiến trường, đế quốc Mỹ cậy mình giàu tiềm lực chiến tranh, với bản chất chủ quan, ngạo mạn, ngoan cố đâu có chịu lùi bước? Chúng sẽ dốc thêm ngân sách, phương tiện chiến tranh hủy diệt vào chiến trường? Chiến tranh phá hoại nhất định sẽ ác liệt hơn. Địch sẽ đánh phá liên tục cả ngày và đêm, nhiều đợt trong một ngày, nhiều mục tiêu trong một đợt và bằng nhiều tầng, nhiều hướng kết hợp với nghi binh thả nhiễu. Kết hợp đánh phá các mục tiêu với đánh phá các trận địa phòng không bằng bom phá, bom bi, bom nổ chậm... Từng trận địa phải lường trước được tính chất ác liệt và nhiều thủ đoạn khác nhau sẽ diễn ra ngay ở trận địa mình. Trong nhận thức phải tự khẳng định được một điều tất yếu là chúng ta đang bước vào thời kỳ chiến đấu gay go ác liệt nhất. Bên cạnh thắng lợi to lớn sẽ có nhiều tổn thất hy sinh hơn. Yêu cầu phải hết sức tỉnh táo, kiên định, vững vàng về tư tưởng, cố gắng phi thường vượt qua mọi tình huống. Đồng thời phải khẩn trương nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, trừng trị chúng những đòn đau hơn nữa, đánh bại mọi bước leo thang mới của địch cùng cả nước đi tới thắng lợi hoàn toàn.
       
        Đợt giáo dục được tiến hành khẩn trương, triệt để, chống tư tưởng mơ hồ ảo tưởng, dao động ngả nghiêng, có tác dụng trực tiếp thúc đẩy phong trào luyện hay đánh giỏi.

        Các trung đoàn tổ chức khẩu đội mẫu, các xe khí tài mẫu về huấn luyện, vừa có tác dụng nâng cao trình độ chiến đấu của bộ đội, vừa có tác dụng đào tạo, bồi dưỡng các khẩu đội trưởng pháo và trưởng các xe khí tài. Các đơn vị đi sâu tự tìm ra chỗ yếu của từng mặt, từng số pháo thủ, trắc thủ. Từng cá nhân tự đề ra chỉ tiêu phấn đấu rèn luyện cụ thể. Nhiều chiến sĩ trình bày kinh nghiệm của mình về hợp lý hóa động tác, bớt động tác thừa, hợp đồng tốt giữa hai tay, chân, mắt. Nhiều chiến sĩ phá kỷ lục vượt chỉ tiêu quy định về chính xác và thời gian của các số, kết quả thật đáng phấn khởi làm sôi động dư luận trong Sư đoàn. Tờ tin Hải Phòng - Đường 5 đăng bài thơ:
       
"Muốn tiêu diệt nhiều máy bay
Kỹ thuật phải giỏi luyện hay thành tài
Đánh một ta phải luyện mười
Quyết tâm cao phải gấp hai mươi lần".
       
        Lực lượng ta đã tiến bộ, thế trận ta đã sẵn sàng. Từ núi Đèo bên kia sông Cấm đến đồi 74 ở phía tây nam thành phố, từ cửa Nam Triệu đến sông Kinh Thầy, sông Thái Bình trên đường 5, những trận địa pháo và tên lửa như một lũy thép vững chắc sẵn sàng nhả đạn giáng trả kẻ thù những đòn đích đáng.
       
        Tháng 3 năm 1967, Mỹ mở rộng chiến tranh nhằm tăng cường sức ép lớn hơn với ta. Toàn Quân chủng Phòng không - Không quân tích cực chuẩn bị mọi mặt để đánh bại bước phiêu lưu quân sự mới của chúng.
       
        Cuối tháng 3 năm 1967 trên có lệnh điều tôi về lại Hà Nội. Mười tháng trước điều tôi từ Hà Nội về Hải Phòng cũng gấp nhưng anh Tính còn có điều kiện động viên giao nhiệm vụ. Còn hôm nay chỉ có điện thoại từ Sở Chỉ huy Quân chủng gọi tôi về. Tôi hiểu là tình hình đã rất khẩn trương với cả Hải Phòng và nhất là Hà Nội. Trong cuộc họp mặt tiễn đưa giản dị nhưng rất thân tình, những lời nói, những ánh mắt, những cái bắt tay của các anh trong Bộ Tư lệnh Phòng không Hải Phòng - Đường 5 làm cho tôi thật xúc động. Trên đường vào thành phố chào Thành ủy và ủy ban tôi lại bắt gặp và đầm mình trong cái không khí rất thân quen của thành phố Cảng. Một đám cưới trên đường Trần Phú đem lại cho tôi cảm giác xốn xang. Hai người mẹ trẻ cúi rạp mình trên hai chiếc xe đạp đèo mấy cháu bé và lỉnh kỉnh đồ lề lại bắt đầu đi sơ tán. Lòng tôi lại nao nao: bao giờ cho hết cảnh này?
       
        Xe qua địa hạt Hải Dương đã khá xa mà những hình ảnh của quân và dân Hải Phòng đoàn kết chiến đấu dưới một trời rực hoa phượng đỏ vẫn lưu luyến mãi trong tôi.
       
        Nhưng mà kìa đã đến Bần Yên Nhân, sắp đến Phú Thụy! Hai trận địa tên lửa ngoại vi Hà Nội lần lượt hiện ra trong trí tưởng tượng, nhắc tôi nhanh chóng trở về với nhiệm vụ bảo vệ Hà Nội.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:01:27 am
     
HÀO KHÍ THĂNG LONG, NGUỒN SÁNG KHÔNG BAO GIỜ TẮT
       
        Đầu năm 1967, cuộc phản công chiến lược mùa  lần thứ 2 của Mỹ trên chiến trường miền Nam đã thất bại. Đế .quốc Mỹ lại đẩy mạnh cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lên một bước mới: đánh thẳng vào trung tâm Hà Nội phá hoại tiềm lực kinh tế và quốc phòng, gây sức ép lớn nhất, nhanh nhất đối với ta, hy vọng có thể tập trung giải quyết nhanh chóng vấn đề Việt Nam trong thời gian ngắn nhất.
       
        Tổng hành dinh đã có chỉ thị khẩn trương chuẩn bị phá tan bước leo thang mới hết sức nghiêm trọng của địch. Được sự chỉ đạo cụ thể của Quân chủng, bộ đội phòng không Hà Nội gấp rút tổ chức lại lực lượng, điều chỉnh lại đội hình. Ở vành ngoài các cụm tên lửa, các cụm pháo phòng không cỡ trung tăng cường luyện tập chiến đấu trong điều kiện địch tăng cường gây nhiễu điện tử. Ở vòng trong, ôm sát các mục tiêu bảo vệ, các cụm pháo phòng không cỡ nhỏ tăng cường huấn luyện bắn máy bay bổ nhào. Hơn 5 vạn dân quân tự vệ được trang bị súng trường súng máy các cỡ, nô nức huấn luyện hiệp đồng với bộ đội bắn máy bay tầng thấp, bắt địch nhảy dù, bắt giặc lái, cứu thương, vận chuyển tiếp tế đạn. Nhân dân Hà Nội bỏ ra hàng chục vạn ngày công khẩn trương xây dựng hàng chục trận địa mới. Sân vận động Hàng Đẫy, cột Đồng Hồ, Công viên Thông Nhất, bãi rác Tam Đa... cả đến bãi cát nổi giữa sông Hồng, ven hồ Trúc Bạch, cả trận địa nổi trên Hồ Tây nhanh chóng trở thành các trận địa chốt lợi hại, trong niềm kiêu hãnh của nhân dân các khu phố. Các nóc nhà cao tầng, kể cả hội trường Ba Đình, trên các đỉnh cao cầu Long Biên cũng được đặt các ổ súng liên thanh nặng. Hình ảnh các chiến sĩ phòng không hoạt động chuẩn bị chiến đấu trên những tầng cao, vừa gợi lên khí phách hào hùng vừa gợi lên tính chất lãng mạn cách mạng của tuổi trẻ Thủ đô thời chiến. Công tác phòng không nhân dân được triển khai rộng khắp, giao thông hào được đào đắp khắp các đường phố, công viên, bến xe, nhà ga, xí nghiệp. Một bộ phận nhân dân nội thành đi sơ tán. Thủ đô Hà Nội quân cũng như dân đều đã sẵn sàng.

*

*        *
       
        Từ cuối tháng 4 năm 1967 dịch bắt đầu mở các đợt chiến dịch Sấm rền, mỗi đợt từ ba đến năm ngày, mỗi ngày dăm ba trận, mỗi trận hàng trăm lần/chiếc máy bay của không quân Mỹ từ các căn cứ ở Thái Lan như Cò-rạt - Tắc-ly và hàng trăm lần chiếc máy bay hải quân từ ba đến bốn tàu sân bay trên vịnh Bắc Bộ vào đánh phá ác liệt các trận địa phòng không, các căn cứ không quân, hệ thống giao thông vận tải, kho nhiên liệu các khu công nghiệp. Quân và dân Hà Nội đánh trả rất kiên cường quyết liệt. 9 giờ sáng ngày 25 tháng 4 năm 1967, một máy bay F105 bốc cháy rừng rực giữa trời phía đông bắc Hà Nội mở đầu cho đợt tác chiến bảo vệ Hà Nội năm 1967. Cả ngày 25 tháng 4 năm 1967, quân dân Hà Nội bắn rơi năm máy bay Mỹ chứng tỏ đội hình pháo tầng thấp đưa vào ôm sát mục tiêu đánh máy bay bổ nhào là đúng đắn. Ngày 25 tháng 4 năm 1967, là một trận đánh hiệp đồng xuất sắc của các đại đội pháo 57 ly. Sư đoàn được công nhận bắn rơi năm máy bay Mỹ. Đại đội 72 Trung đoàn 212 được công nhận bắn rơi tại chỗ F105 tại Cầu Đuống. Bên cạnh những thành tích và tiến bộ, trình độ tác chiến hiệp đồng từ khẩu đội đến đại đội có những điểm chưa tốt. Trình độ đánh đêm, đánh máy bay trong nhiễu còn yếu, do đó dẫn đến hiệu quả chiến đấu còn hạn chế.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:04:43 am
 
        Đầu tháng 5 năm 1967 toàn Sư đoàn có cuộc vận động Tháng 5 Đỏ hưởng ứng đợt thi đua luyện hay đánh giỏi, lập công dâng Bác - lấy thành tích mừng thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh 77 tuổi do Quân chủng phát động.

        Sư đoàn chủ trương gấp rút khắc phục những mặt còn yếu kém của bộ đội, nâng cao trình độ chiến đấu của các đơn vị. Các trung đoàn đều phải tranh thủ triển khai huấn luyện theo phương châm: yếu gì học nấy, sai đâu sửa đấy. Cơ quan huấn luyện quân chủng rất sâu sát giúp đỡ cùng với cơ quan huấn luyện của Sư đoàn tổ chức các tổ giáo viên lần lượt đến từng đơn vị, bồi dưỡng cho các thành phần cán bộ chiến sĩ theo kế hoạch cụ thể của Sư đoàn. Trong suốt tháng 5, các đơn vị vừa chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, vừa tranh thủ huấn luyện. Một ngày các đại đội phấn đấu đạt được đến 10 giờ học tập. Quy trình sẵn sàng chiến đấu + huấn luyện  chiến đấu + rút kinhnghiệm chiến đấu  bổ sung phương án rồi lại huấn luyện tiếp, học ngày không đủ tranh thủ học đêm cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Sau đợt này trình độ bộ đội có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ rệt và hiệu suất chiến đấu cũng được nâng lên. Theo dõi chặt chẽ cuộc chiến đấu của quân và dân Hà Nội, ngày 6 tháng 5 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh thưởng Huân chương Độc lập cho quân và dân Thủ đô Hà Nội. Đồng thời Người gửi thư khen đồng bào, chiến sĩ và cán bộ Hà Nội. "Từ ngày 25 tháng 4 năm 1967 đến nay quân và dân Hà Nội liên tiếp đánh thắng vẻ vang, trừng trị đích đáng từng bước leo thang mới của giặc Mỹ. Ngày 5 tháng 5 năm 1967, Hà Nội lại đánh giỏi, thắng lớn, bắn rơi tám máy bay Mỹ. Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi đồng bào, bộ đội và cán bộ Thủ đô ta". Ngày 18 tháng 5 năm 1967, Bộ Tổng tham .mưu tăng cường thêm Sư đoàn Phòng không 367 và mấy tàu chiến của Hải quân về neo đậu trên sông Hồng và cùng tham gia bảo vệ Thủ đô.
       
        Sáng 19 tháng 5 năm 1967, Bác gửi tặng tám lẵng hoa cho các đơn vị Phòng không - Không quân và các ngành dân chính Đảng Hà Nội. Và cũng trong ngày đó quân dân Hà Nội thắng lớn: 10 máy bay Mỹ bị bắn rơi. Chiếc máy bay A3J rơi thẳng đứng nằm chình ình ngay giữa hè phố Lê Trực cách Phủ Chủ tịch chỉ vài trăm thước. Quân dân Hà Nội phấn khởi vui mừng chào đón chiến công to lớn đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày sinh của Bác Hồ. Chiều hôm đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm Sở Chỉ huy phòng không Hà Nội, cùng đi có Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Phùng Thế Tài. Cũng như lần trước Đại tướng nghe báo cáo các trận đánh trong ngày, tìm hiểu về nhiễu điện tử của địch, kinh nghiệm đối phó của ta, cách đánh máy bay bổ nhào, biểu dương bộ đội, dặn dò khẩn trương chỉ đạo rút kinh nghiệm thật kỹ các trận đánh này, bổ sung những điểm mới vào phương án chuẩn bị những trận sắp tới.
       
        Sau khi tiễn chân Đại tướng ra về, anh Phùng Thế Tài tính tình bộc trực, thẳng thắn, quay lại bắt tay tôi thật chặt. Anh cười ha hả ôm vai kéo tôi đi rồi bất ngờ quay sang túm tóc tôi, anh nghiến răng rít lên: "giỏi lắm! khá lắm! Sinh nhật Bác mà không thắng lớn như hôm nay... thì mày chết với tao!".
       
        Thấy anh đang phấn chấn, mà cũng sẵn thông cảm tình thân mật giữa anh và tôi nhưng tôi cũng hơi tự ái, thủng thẳng nói với anh:
       
        - Anh Tài! Trong điều lệnh kỷ luật chẳng có điều nào ghi khi cấp dưới có khuyết điểm thì cấp trên được quyền túm tóc.
       
        Bị bất ngờ anh há miệng cười, miệng rộng mở dưới cái trán và cả đỉnh đầu hói nhẵn thín, chỉ còn lơ thơ vài sợi tóc phía trên mang tai và sau gáy. Tôi cũng cười và vui vẻ tiếp:
       
        - Anh Tài này! Nếu trong Điều lệnh kỷ luật có ghi cái khoản kỷ luật bằng hình thức túm tóc này - mà - mỗi cái tóc là một cái tội thì có lẽ đến hôm nay dù chỉ một sợi tóc trên mang tai và sau gáy anh cũng chẳng còn.
       
        Anh lại nghiến răng, tay trái bẹo má tôi, tay phải thụi vào cánh tay tôi và cười ha hả:
       
        - Mày đối đáp đáo để lắm!... Cái mồm mày độc địa!...khôn cứ bé choắt cả người!... Rồi anh hăng hái bước ra xe. Vừa được dăm bước anh quay lại nói tiếp: - Hôm nào mát trời, kiếm con chó vàng, thịt, nhớ gọi tao!


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:07:32 am
         
*

*       *

        Sau các đợt chiến đấu ác liệt tháng 4, tháng 5 một số mục tiêu giao thông vận tải, nhà máy xe lửa Gia Lâm, khu ga và chân hàng Yên Viên, khu ga và chân hàng Văn Điển, sân bay Nội Bài, Hòa Lạc và một số trận địa phòng không bước đầu có bị thiệt hại nhưng địch đã phải trả giá đắt. Hàng trăm máy bay của cả không quân và hải quân Mỹ bị hạ, nhiều giặc lái máy bay bị tiêu diệt và bắt sống. Còn nhà máy điện Yên Phụ vẫn duy trì được hoạt động đều đều cung cấp điện sáng cho thành phố như một sự hiên ngang thách thức.
       
        Vô cùng cay cú, Tổng thống Giôn-xơn (Johnson) đích thân ra lệnh phải hủy diệt bằng được nguồn ánh sáng điện Hà Nội, dìm Thủ đô Hà Nội vào đêm đen và chết chóc! Lần này Mỹ giao nhiệm vụ cho lực lượng đặc nhiệm 77 dùng loại vũ khí mới (được mệnh danh bom thông minh) - được lắp vô tuyến truyền hình (bom Waleye) có khả năng tự tìm đến mục tiêu để lao vào. Mỗi trận đánh vào Hà Nội, ngoài hàng trăm máy bay khác phóng rốc-két, bom phá, bom bi, bom nổ chậm, địch còn dành thêm hai chiếc chuyên dùng để phóng bom thông minh xuống hủy diệt nhà máy điện Yên Phụ. Mỹ huênh hoang tuyên truyền nhiều về thứ vũ khí hiện đại tân kỳ này nhưng con người điều khiển nó sau khi đã luồn lách vượt qua sự tấn công truy đuổi của máy bay tên lửa và pháo tầm trung từ vành ngoài, lọt được vào vòng trong phải nhanh chóng chiếm lĩnh được điểm cao, khoảng cách và góc độ bổ nhào thích hợp, từ bay nghiêng phải làm động tác lật sấp thân mình và nhanh nhất cũng phải dành hai, ba giây để ngắm và điều chỉnh chính xác mục tiêu trong ống kính rồi mới phóng bom vô tuyến truyền hình được. Quá trình một, hai, ba, bốn giây đó cũng chính là thời cơ thuận tiện nhất cho các pháo thủ tiểu cao ta đạp cò bắn những luồng đạn lửa xối xả thắng vào máy bay địch, uy hiếp trực tiếp tinh thần và sinh mạng thì làm sao người lái cổ thể bình tĩnh ngắm bắt được mục tiêu mà công kích chính xác được!
       
        Chiều 10 tháng 6, sau một trận oanh tạc cực kỳ ác liệt của trên 50 máy bay Mỹ vào Nhà máy điện Yên Phụ, tôi và anh Quang Bích, Tư lệnh Sư đoàn phóng xe lên thăm nhà máy. Cả một khu vực rộng lớn từ chợ Châu Long - phố Cửa Bắc ra đến tận ven đê sông Hồng đầy rẫy, chi chít các hố bom. Địa hình khu vực đã méo mó biến dạng. Tường mái, nhà cửa tả tơi nhưng các lò hơi nhà máy vẫn trơ trơ đứng vững. Anh chị em công nhân đang ồn ào vui vẻ khẩn trương khắc phục hậu quả của trận oanh tạc; nét mặt người nào cũng hả hê bàn về trận đánh lớn vừa rồi. Đồng chí giám đốc vui vẻ dẫn hai chúng tôi đến xem "sự thần kỳ trên đất Thăng Long ngàn năm văn vật". Giữa những bức tường và các bao cát che quanh sáu lò hơi có một quả bom thông minh nằm gọn ngay trên nóc một lò hơi, không nổ. Đồng chí vui vẻ nói:
       
        - Các anh bộ đội phòng không đánh giỏi quá! Tụi nó bị đạn lửa quạt tối tăm mặt mũi nên mấy chục trận vừa qua toàn phóng bom và tên lửa ra ngoài. Mãi đến hôm nay mới trúng được một quả lại không nổ! Đúng là hồng phúc Vua Hùng, Hào khí Thăng Long còn vượng thật! Anh em công nhân đang chuẩn bị lôi cổ nó ra. Điện Thủ đô đêm nay vẫn sáng!
       
        Tôi thật sự xúc động trước hiện tượng này. Hoan nghênh Ban Giám đốc! hoan nghênh các đồng chí công nhân nhà máy điện Yên Phụ anh hùng! Ngày đêm dũng cảm bám lò bám máy, sửa chữa kịp thời đảm bảo cho dòng điện Thủ đô vẫn tỏa sáng thể hiện rõ quyết tâm và ý chí Việt Nam kiên cường đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
       
        Lòng vui phơi phới, tôi bước lên xe về lại Sở Chỉ huy mà hai giọt nước mắt mấp mé bờ mi. Anh Quang Bích cười vui vẻ nhắc lại lời giám đốc:
       
        - Đúng là hồng phúc Vua Hùng thật, Hào khí Thăng Long còn vượng thật! Bao nhiêu bom đạn tên lửa địch đều trượt ra ngoài. Mỗi một quả bom thông minh chui vào đúng lò hơi lại không nổ.
       
        Tôi cũng cười:
       
        - Có lẽ quả bom đó "thông minh thật"! Vì thật "thông minh" nên nó mới không nổ.

*

*        *
       
        Âm mưu triệt phá nguồn điện của Hà Nội của Mỹ chưa thực hiện được mặc dù nhiều lần dùng "bom thông minh, mặc dù đã tổn thất nhiều máy bay và giặc lái. Việc tiến công vào nhà máy điện Yên Phụ phải tạm dừng. Tổng thống Mỹ ra lệnh ngừng ném bom khu vực Hà Nội trong bán kính 10 dặm, quay ra-đánh các tuyến giao thông - đường 1 bắc, đường 1 nam trọng tâm là đường 5, đồng thời chuẩn bị những âm mưu thủ đoạn mới với Hà Nội.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:09:14 am

        Bộ Tư lệnh Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị ngoài nhiệm vụ thường xuyên sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên đánh máy bay trinh sát vẫn phải tranh thủ huấn luyện, chủ yếu vẫn là huấn huyện đánh máy bay bổ nhào. Mỗi trung đoàn phải tổ chức huấn luyện đột phá mẫu một đại đội. Sau đó cho các đại đội khác đến tham quan, học tập. Bất cứ làm việc gì, mỗi ngày các đại đội cũng phải đảm bảo hiệp đồng đại đội từ một đến hai giờ. Đợt huấn luyện tháng 7 năm 1967 tiếp tục nâng cao trình độ chỉ huy của cán bộ và trình độ thao tác chiến đấu hiệp đồng của chiến sĩ.
       
        Đồng thời cũng trong tháng 7, tranh thủ thời cơ địch chưa đánh Hà Nội, Sư đoàn tổ chức điều lực lượng đi chiến đấu trên ba hướng (anh em gọi đùa là đi đánh hôi, kiếm thêm đuôi máy bay Mỹ trên các hướng ngoài Hà Nội).
       
        - Một cụm tên lửa và pháo đi tham gia bảo vệ cầu Giẽ trên hướng đường 1 nam.
       
        - Một cụm pháo đi bảo vệ cầu Cẩm Giàng và cầu Như Quỳnh trên đường 5.
       
        - Một cụm pháo và tên lửa ở khu vực Trung Giã (đường 3).
       
        Trong tháng 7 năm 1967 trên cả ba hướng bảo vệ giao thông này Sư đoàn đã đánh hơn 20 trận, bắn rơi năm máy bay Mỹ.
       
        Trong chiến đấu phòng không, các cán bộ chiến sĩ đều được giáo dục quán triệt nguyên tắc bắn rơi máy bay địch, bảo vệ an toàn mục tiêu và tự bảo vệ mình. Nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị phòng không là phải bảo vệ an toàn các mục tiêu dù bản thân đơn vị mình có phải hy sinh tổn thất. Bắn trúng, bắn rơi máy bay địch chính là phương thức bảo vệ mục tiêu hiệu quả nhất và tự bảo vệ mình tốt nhất. Muốn bắn trúng, bắn rơi nhiều máy bay địch và bảo vệ an toàn mục tiêu thì yêu cầu các đơn vị pháo phòng không cỡ nhỏ phải đưa trận địa vào nằm sát cạnh các mục tiêu. Gắn sinh mệnh mình với sinh mệnh của mục tiêu, bất chấp mọi gian nguy tổn thất, nhưng rất có điều kiện thuận lợi bắn trúng, bắn rơi các máy bay cường kích bổ nhào. Đã nằm giữa vùng bom đạn nhưng trận địa che mình (các ụ pháo) lại không được đắp cao vì sẽ hạn chế khả năng cơ động ngắm bắn có khi thật thấp của nòng pháo. Ngồi trên mâm pháo nằm trong công sự lộ thiên giữa vùng bom đạn của kẻ thù, nhưng rất rộng rãi thoải mái cho tầm ngắm bắn, nhìn thẳng vào quân thù đang hùng hổ, gầm rít lao thẳng vào mình phóng từng tràng rốc két, từng tràng bom thì đó cũng là thời cơ thuận lợi nhất để mình tiêu diệt nó. Quan trọng chính là chỉ trong một, hai, ba tích tắc này thôi. Nhìn thẳng quân thù: bắn! bắn! bắn! Đã có nhiều máy bay Mỹ cháy bùng rơi xuống, bom thả chệch ra ngoài. Nhưng cũng đã từng có khẩu đội bị chôn vùi cả pháo thủ, chỉ huy và dân quân tự vệ. Các chiến sĩ đều hy sinh trên vị trí chiến đấu trong tư thế đối mặt với quân thù, để lại những hình ảnh thật hào hùng lẫm liệt. - Pháo thủ số 1 Nguyễn Văn Khánh ở Đại đội 1, Trung đoàn pháo H20 bị thương ở ngực vẫn không rời vị trí chiến đấu, quyết dồn hết sức lực quay khẩu pháo đã hỏng hệ thống điện, hướng nòng về bắn cùng đại đội. Bị thương lần hai, Khánh mới chịu để cho nữ dân quân thôn Gia Quát - Lê Thị Hạnh băng bó và đưa về tuyến sau. Một quả bom nổ làm Lê Thị Hạnh bị thương nhưng chị vẫn nén đau đưa thương binh về nơi cấp cứu.
       
        - Trận địa đại đội 2 Trung đoàn H20 cũng bị trúng bom địch. Pháo thủ số 2 Nguyễn Văn Á bị bom bi xuyên vào ngực, bụng, thủng ba khúc ruột, vẫn cắn chặt môi cố gắng bê tiếp viên đạn pháo 100mm nặng gần 20 ki-lô-gam đưa lên máng tiếp đạn, kịp thời bắn đồng loạt với đại đội.
       
        - Ở khẩu đội bên cạnh, một quả bom bi nổ làm nát hai bàn chân pháo thủ Nguyễn Văn Hoan. Dựa người vào máng tiếp đạn, dồn sức lên bàn tay phải ấn cần khởi động bắn viên đạn cuối cùng rồi mới gục xuống, hy sinh:
       
        - Ở đại đội 6 Trung đoàn H34, trong một trận chiến đấu bảo vệ nhà máy điện Yên Phụ, pháo thủ Lê Việt Dũng hy sinh. Nhận được tin này, mẹ Chu Thị Loan người làng Cổ Nhuế, Từ Liêm nén đau thương dẫn người anh trai của Lê Việt Dũng là Lê Việt Hùng đến đơn vị xin các cấp chỉ huy nhận cho Hùng nhập ngũ thay vào vị trí của Việt Dũng, chiến đấu trả thù cho em, giết giặc cứu nước.
       
        - Ở đại đội 76 Trung đoàn H12, bom bi rơi vào hầm pháo, khẩu đội trưởng Dương Triều Hướng dũng cảm nhặt bom bi đang xì khói vất ra ngoài công sự, tiếp tục chỉ huy chiến đấu.
       
        - Ở đại đội 73, khẩu đội trưởng Nguyễn Văn Bi bê viên đạn 57mm bị mảnh bom địch văng vào đang phụt lửa vứt ra ngoài công sự bảo vệ cho đồng đội.
       
        Ở khắp các trận địa phòng không Hà Nội những năm chiến tranh đã có không ít những tấm gương dũng cảm chiến đấu với tinh thần bị thương nặng không rên la, bị thương nhẹ không rời vị trí, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, sống chết với Thủ đô. Ở đâu cũng không thiếu những hình ảnh dân quân tự vệ anh hùng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng sẵn sàng hy sinh cho độc lập thống nhất của Tổ quốc.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:11:10 am

        Tại khu vực Yên Viên - Cầu Đuống các đơn vị pháo chiến đấu rất kiên cường qua hàng trăm trận đánh dầy dạn chiến công và cũng nhiều lần sứt mẻ được mệnh danh là các "trụ thép phía đông”, một lần đang giữa trận đánh ác liệt một quả bom đen trũi lao xuống xiên chéo qua ụ đất nằm đúng dưới gầm mâm pháo khẩu đội 3 Đại đội 75 chưa nổ. Hai ba tiếng cùng quát to lên "kệ mẹ nó", toàn khẩu đội vẫn hăng say bắn tiếp, đổ lửa liên tục vào những máy bay đang nối đuôi nhau lao vào. Dăm bảy phút sau trận đánh kết thúc. Cả lũ máy bay đã cút xa, khẩu đội mới hè nhau kéo khẩu pháo rời xa quả bom với cái đuôi đen xì nhọn hoắt nhô lên như răng thần chết đang dọa nạt. Sau đó bom nổ, pháo và người an toàn. Cả đại đội vùng lên reo hò vang dội! Thật là dũng cảm ngoan cường, gan lỳ số 1 mà cũng thật là bình dị - các chiến sĩ pháo phòng không Việt Nam!

*

*        *
       
        Cuộc đấu tranh "vạch nhiễu tìm thừ' của các trắc thủ tên lửa thật gay go quyết liệt! Tìm tín hiệu máy bay địch trên màn huỳnh quang trắng xóa nhiễu và luôn luôn nhấp nháy, thật là khó! Phải có những cặp mắt tinh tường lão luyện, những bàn tay vê, tay quay thuần thục với một đầu óc xét đoán cực kỳ nhạy bén sắc sảo, điều khiển từ một trái tim yêu nước nồng nàn, căm thù địch sâu sắc. Muốn tìm ra tín hiệu máy bay địch, ta phải phát sóng điện tử, sục sạo tìm tín hiệu khả nghi trong những dải nhiễu trắng xóa. Mỗi giây phát sóng là một giây có nguy cơ rước tên lửa không đối đất (Shrike) theo cánh sóng điện tử của ra-đa ta phát ra để tự động lao vào gốc cánh sóng tức là đài ra-đa trận địa ta. Trắc thủ tên lửa ta đã tìm ra phương thức phát sóng thích hợp nhất, vừa gan góc sục sạo túm cổ tín hiệu máy bay địch để tiêu diệt nó mà vẫn đảm bảo an toàn cho trận địa ta trong phạm vi chấp nhận được. Nhiều máy bay địch ẩn kín trong những giải nhiễu ma quái đã bị túm cổ và lập tức phải đền tội. Nhưng cũng đã có không ít lần cả kíp chiến đấu tên lửa ta hy sinh anh dũng trong tư thế đang điều khiển khí tài đánh địch.
       
        Cũng đã không ít lần kíp chiến đấu của ta phát hiện được tín hiệu máy bay địch giữa những giải nhiễu nhấp nháy của màn huỳnh quang. Ta phóng tên lửa vào nó; đồng thời nó cũng phát hiện ra ta và phóng tên lửa vào ta. Làm sao? Tiếp tục điều khiển tên lửa ta tiêu diệt máy bay địch thì đồng thời cũng chấp nhận ăn tên lửa dịch đang lao vào? Các chiến sĩ ta vẫn gan góc nắm chắc địch, gan góc điều khiển tên lửa mình tiêu diệt máy bay địch. Rồi lập tức quay nhanh an-ten ta sang góc phương vị khác làm cho tên lửa địch văng ra ngoài cánh sóng điện tử của ta. Máy bay địch rơi, đồng thời tên lửa địch bay xuống nhưng trượt văng ra ngoài, cả trận địa an toàn. Thật là tuyệt vời! Ý chí, bản lĩnh, tài năng. Những trái tim vàng! Những bộ óc vàng! Những bàn tay vàng của chiến sĩ tên lửa Việt Nam!
       
        Tiêu diệt máy bay địch - những con quỷ dữ đang gây tang tóc cho Thủ đô Hà Nội, quan trọng nhất là trong những giây phút quyết định này. Mà giữa cái sống và cái chết cả tập thể trận địa của ta thường cũng chỉ diễn ra trong những giây phút này. Với các chiến sĩ phòng không, tôi đã từng được cùng sống và chiến đấu suốt tám, chin năm trên mặt trận Hà Nội, bao giờ nhiệm vụ tiêu diệt máy bay địch bảo vệ an toàn mục tiêu cùng được đặt cao trên yêu cầu bảo vệ mình. Suốt những năm tháng chiến đấu gay go quyết liệt, không có hiện tượng nào vì mạng sống của mình mà bỏ mặc mục tiêu cho địch đánh phá.
       
        Sau trận đánh ngày 10 tháng 6, Bộ Tổng chỉ đạo tiến hành một loạt biện pháp tăng cường bảo vệ nhà máy điện Yên Phụ. Từ nay muốn ném bom nhà máy, sau khi đã thoát khỏi các đòn trừng trị của máy bay MiG, các tiểu đoàn tên lửa, pháo phòng không cỡ trung, hệ thống khinh khí cầu trên hướng bay vào, các máy bay Mỹ lọt vào khu vực ngắm bắn lại gặp thêm khó khăn vì tự vệ khu phố Ba Đình đã quét sơn đen hết lượt khu nhà các phố Phó Đức Chính, Cửa Bắc, Hàng Bún, Châu Long, Nguyễn Trường Tộ... cùng màu với nhà máy. Một số vật thể cố định được đặt nghi trang làm biến đổi địa hình, cả sáu ống khói nhà máy cũng được hạ xuống rất thấp khiến cho phi công Mỹ rất khó phân biệt đâu là nhà máy điện? Bộ đội hóa học cũng bố trí các trận địa thả khói trắng xóa bao trùm cả khu vực. Trong khi chuẩn bị bổ nhào ném bom lại vấp phải hỏa lực rất mạnh của các trận địa chốtt lợi hại ở Nghĩa Dũng, ven hồ Trúc Bạch, trận địa nổi Hồ Tây và các súng máy phòng không đặt dày đặc trên đường Thanh Niên. Tường bảo vệ các lò hơi xây bằng đá, phía trong xếp các bao cát cao hơn trước ba mét. Một hệ thống giao thông hào chằng chịt trong nhà máy. Các kỹ sư và công nhân điện túc trực suốt ngày đêm lao động sản xuất và chiến đấu tại chỗ, sẵn sàng sửa chữa các bộ phận hư hỏng. Những biện pháp này đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ nhà máy và dòng điện Thủ đô lúc ấy.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 09:13:22 am
       
        Tháng 8, tháng 10, tháng 11, tháng 12, địch lại tổ chức những đợt đánh phá quy mô lớn vào tất cả các mục tiêu quan trọng của Hà Nội, trung tâm vẫn là nhà máy điện Yên Phụ. Mỗi đợt vài ngày, mỗi ngày vài ba trận xuất kích, mỗi trận trên dưới 100 lần chiếc. Đợt tháng 8 chúng bị bắn rơi 22 chiếc. Ngày 25 tháng 10 lại bị rơi tám chiếc. Ngày 26 tháng 10 rơi 10 chiếc. Một máy bay A4E từ độ cao 1.800 mét trúng đạn tên lửa bùng cháy dữ dội lao thẳng vào bể xỉ than nhà máy. Thiếu tá Mac-kên hôm ấy nhảy dù uống no nước hồ Trúc Bạch. Ngày 27 tháng 10, Bác Hồ gửi thư khen: "Bác rất vui khen ngợi các chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào và cán bộ Hà Nội đã liên tiếp chiến thắng vẻ vang trong bốn ngày bắn rơi 30 máy bay Mỹ".
       
        Năm ngày kể từ 24 đến 28 tháng 10 Mỹ huy động 500 lần chiếc, là đợt huy động không quân chiến thuật lớn nhất, cũng là nấc thang cao nhất, nhưng chúng đã bị quân dân Hà Nội bắn rơi liền 45 chiếc.
       
        Thất bại liên tục nặng nề đến mức không thể đánh tiếp, địch phải tạm ngừng bỏ dở kế hoạch. Thiếu máy bay nghiêm trọng Mỹ phải cấp tốc điều máy bay chiến đấu từ Nhật Bản sang các căn cứ ở Thái Lan và đưa thêm tàu sân bay vào vịnh Bắc Bộ. Hà Nội lại được tăng cường thêm Sư đoàn Phòng không B65, hai trung đoàn pháo phòng không của Quân khu 3 và Quân khu Việt Bắc. Đây là thời kỳ lực lượng phòng không bảo vệ Hà Nội có số lượng đông nhất trong cả cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tham mưu trưởng không quân Mỹ Mắc Co-nen đã phải thừa nhận: "Hà Nội, Hải Phòng là nơi tập trung các cỡ súng phòng không mà chúng ta chưa hề thấy trong lịch sử phòng không cua bất kỳ một thành phố nào hoặc một khu vực nào trên thế giới". Báo chí phương Tây cũng bình luận: "Ở Hà Nội có thể bước đi trên các nòng súng phòng không” . "Hà Nội là "Tọa độ lửa" - "Tọa độ chết".
       
        Ngày 18 tháng 11 địch lại vào oanh tạc tiếp, quân dân Hà Nội lại bắn rơi tám chiếc, hầu hết rơi tại chỗ. Chỉ trong ba phút tên lửa bắn rơi bốn chiếc, ba chiếc rơi tại chỗ. Ngày 19 tháng 11 địch vào rất đông và bị bắn rơi tới 17 chiếc. Bộ đội tên lửa năng suất rất cao một ngày bắn rơi tám máy bay Mỹ. Bị tổn thất nặng nề, lúc đầu địch dự kiến kéo dài đợt oanh kích đến hết ngày 24 tháng 11 nhưng thực tế đến ngày 21 tháng 11 Mỹ đã phải tuyên bố kết thúc. Địch bị thua đau. Lầu Năm Góc tính sổ trong hai tháng 10 và 11 năm 1967 tổn thất về máy bay lên đến con số cao nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc. Cứ 100 lần chiếc, một lần chiến đấu trước đây chỉ mất 2,5 chiếc thì trong hai tháng 10 và 11 tổn thất lên gấp đôi đến 4,5 lần chiếc vượt quá xa sức chịu đựng của không lực Hoa Kỳ. Đấy là chưa kể đến số máy bay bị thương cố bay lết về vào xưởng sửa chữa. Mỹ thiếu máy bay nghiêm trọng. Thiếu người lái càng nghiêm trọng hơn và tinh thần phi công Mỹ sa sút nghiêm trọng, rất lo sợ nhận nhiệm vụ bay vào tọa độ lửa Hà Nội.
       
        Tất nhiên qua các lần oanh tạc ấy chúng đã gây cho ta những tổn thất về người và của. Nhưng quân dân Hà Nội càng đánh, càng thắng, càng già dặn trưởng thành, càng vững tin vào thắng lợi. Nguồn chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam ngày đêm vẫn tiếp diễn, quyết tâm giải phóng miền Nam của Đảng và nhân dân ta không mảy may suy giảm. Nhà máy điện Yên Phụ sau tám đợt địch tập trung hủy diệt vẫn kiên cường đứng vững, đêm đêm thắp sáng Thủ đô ta như một vầng ánh sáng không bao giờ tắt, như một niềm kiêu hãnh bất diệt Việt Nam.

*

*       *
       
        Năm 1967 đối với Sư đoàn 361 được coi là một năm chiến đấu liên tục và ác liệt. Đồng thời cũng là năm được mùa về xây dựng và để lại kinh nghiệm tốt cho những năm sau. Chỉ kể từ tháng 4 đến cuối năm là chín tháng, không quân Mỹ tổ chức bảy đợt oanh kích lớn, mỗi đợt kéo dài chừng năm ngày. Chưa kể trước và sau đó là những ngày ta đánh máy bay trinh sát. Trước một đợt đánh thường là những cuộc họp phổ biến tình hình và nhiệm vụ lúc này, dự kiến địch sẽ hoạt động những ngày sắp tới và chú trọng ý đồ tác chiến của cấp trên, những nhiệm vụ chiến đấu cụ thể đơn vị cần đạt tới. Tất nhiên sau một đợt chiến đấu cũng phải họp rút ra những vấn đề cần bổ sung vào phương án tác chiến mới, cần bổ sung vào nội dung huấn luyện và một loạt những công việc phải làm như giải quyết các vấn đề về thương binh liệt sĩ, chấn chỉnh củng cố lại tổ chức đơn vị, củng cố lại trận địa công sự, nhiều khi cả điều chỉnh lại đội hình... Toàn những loại công việc không thể không làm ngay, không thể không tập trung lãnh đạo, chỉ huy phấn đấu đạt yêu cầu tốt nhất.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:49:02 pm
 
        Nhìn lại quy trình những công việc như thế tưởng như không còn làm được gì khác. Thế mà đơn vị vẫn tiếp tục giải quyết các chương trình về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự. Thành phố cho Sư đoàn mượn hội trường của Trường Đảng Lê Hồng Phong nên chúng tôi tận dụng làm địa điểm tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị lớn nhỏ trong năm. Tất nhiên giáo dục chính trị thường xuyên vẫn tiến hành ở các đơn vị cơ sở do chính trị viên, bí thư chi bộ có khi có cán bộ cơ quan chính trị trung đoàn xuống giúp thêm. Tất nhiên huấn luyện quân sự vẫn tiến hành ngay tại trận địa đại đội pháo và trong các xe khí tài của tên lửa...
       
        Nhưng để hỗ trợ cho cán bộ chính trị quân sự ở cơ sở Sư đoàn tổ chức các đợt bồi dưỡng chính trị và tập huấn quân sự cho cán bộ cơ sở. Mỗi đợt sinh hoạt chính trị Sư đoàn tổ chức hai lớp cho cán bộ trung đoàn, tiểu đoàn và bí thư chi bộ. Còn lại một số cán bộ chưa được học thì các trung đoàn phải đảm nhiệm lấy làm sao đơn vị nào cũng đạt 100 phần trăm cán bộ được học tập chính trị. Những đợt tập huấn quân sự cấp tốc cho cán bộ có khi đến trưởng các xe khí tài và dàn trắc thủ tên lửa, cao xạ, các cán bộ đại đội pháo. Có khi đến các khẩu đội trưởng. Có những .lớp hai, ba ngày, có lớp hàng tuần, anh em ăn ngủ ngay tại trường. Sư đoàn đã tổ chức một khung cán bộ phụ trách quản lý phục vụ ,giảng viên là đích thân cán bộ Sư đoàn, thủ trưởng các phòng và những trợ lý đầu ngành. Đôi khi có những lớp tập huấn phải tổ chức đội mẫu thì cơ quan xuống phối hợp với trung đoàn ở một đơn vị nào có nhiều kinh nghiệm nhất. Năm 1967 cũng là năm Sư đoàn được mùa về xây dựng cơ bản, làm được nhiều, có chất lượng tốt. Tháng 6, tháng 7 năm 1967 đánh nhiều mà vẫn tổ chức học tập cuộc vận động bảo vệ Đảng. Tháng 10, 11 năm 1967 Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn tổ chức sơ kết cuộc vận động xây dựng đơn vị cơ sở. Làm tại cơ quan đoàn bộ Trung đoàn 212 bên cạnh các cụm trận địa pháo bảo vệ cầu Đuống, Yên Viên. Chủ nhiệm chính trị Sư đoàn Hoàng Khoát tung hầu hết cán bộ đầu ngành vào cuộc họp này. Trong cuộc họp sơ kết đó cán bộ trung đoàn các đơn vị đều nhất trí cao với kết luận chung là càng chiến đấu liên tục ác liệt càng phải quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở vững mạnh. Và chỉ có xây dựng cơ sở vững mạnh các trung đoàn mới đủ sức hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Anh Nguyễn Xuân Mậu, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân tham dự và chỉ đạo cuộc họp này đã tuyên bố rằng:
       
        - Hoàn cảnh khẩn trương phức tạp như Sư đoàn 361 mà làm được tốt như thế này. Các đơn vị khác không thể vin lý do mình là bận chiến đấu bận quá không làm được - qua kinh nghiệm Sư đoàn 361, rõ ràng là chỉ có chỉ đạo xây dựng cơ bản tốt, xây dựng cơ sở tốt mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ.
       
        Hồi đó Sư đoàn thiếu nhiều cán bộ chính trị sơ cấp. Xin trên cũng không có. Được sự đồng ý của Quân chủng và Cục Cán bộ chúng tôi chủ trương tự đào tạo gấp. Rút những cán bộ trung đội có trình độ chính trị, là chi ủy viên về Trường Đảng Lê Hồng Phong dự một lớp bồi dưỡng cấp tốc 35 ngày, ra bố trí làm chính trị viên phó đại đội. Nguồn tại chỗ không đủ chúng tôi sang Thường vụ Thành ủy xin một số bí thư chi bộ, đảng ủy viên cơ sở có trình độ, có sức khỏe về cùng dự lớp đào tạo cán bộ chính trị sơ cấp này.

        Một số cán bộ nhất là cán bộ chủ trì cấp đại đội và tiểu đoàn thường phàn nàn rằng đã chiến đấu rồi lại còn bao nhiêu việc về xây dựng cơ bản phải làm. Làm sao không bị động. Làm sao làm hết? Làm sao làm tốt? Làm sao chiến đấu không đảo lộn kế hoạch chương trình? Trong một cuộc họp chúng tôi nêu vấn đề để anh em góp ý cách giải quyết. Và chúng tôi kết luận ý kiến của anh em: Dù là cấp tiểu đoàn hay đại đội, cũng là thủ trưởng đơn vị ở cơ sở mọi việc trên chỉ đạo xuống không thể không làm. Chỉ có tích cực làm, tranh thủ làm và làm có kế hoạch và khéo kết hợp mới giải quyết hết công việc. Việc gì có thể làm hôm nay không để đến ngày mai.
       
        Lúc nắng thì huấn luyện quân sự, ở giữa trận địa luôn luôn sẵn sàng chiến đấu. Ngày mưa hay lúc râm nên tổ chức học chính trị. Kế hoạch tháng làm từ cuối tháng trước. Kế hoạch tuần làm từ ngày chủ nhật tuần trước. Công việc ngày hôm nay bắt đầu từ buổi tối hôm qua. Trước khi đi ngủ đã phải bàn nhau về công việc ngày mai, tránh chồng chéo dẫm đạp lên nhau. Không thể chấp nhận sáng ngủ dậy không biết phải làm gì. Nếu cứ gặp việc gì làm việc ấy thì dù tích cực đến đâu vẫn cứ bị động, công việc va chạm vào nhau và rất dễ sót lọt.
       
        Nhìn chung lại, do đặc điểm tình hình nhiệm vụ của sư đoàn lúc ấy chúng tôi đã kiên trì thực hiện phương châm: vừa chiến đấu vừa xây dựng, kết hợp với chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu mà tranh thủ tập huấn bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và huấn luyện bộ đội. Đồng thời nắm thật vững, làm thật tốt công tác xây dựng cơ sở, lấy giáo dục chính trị - tư tưởng làm gốc, lấy xây dựng chi bộ bốn tốt làm trung tâm, lấy bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm đòn bẩy. Đây được coi là một nguyên nhân quan trọng khiến Sư đoàn nhanh chóng khắc phục được những yếu kém của mình, nhanh chóng nâng trình độ cán bộ chiến sĩ lên dần ngang tầm của nhiệm vụ.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:50:59 pm
       
HÀ NỘI VÀ TUYẾN TRƯỚC
       
        Sáng 30 Tết Mậu Thân, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đến thăm và chúc Tết Sư đoàn. Cùng đi có Trung tướng Song Hào - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Các đồng chí trong Bộ Tư lệnh Sư đoàn, cán bộ chiến sĩ ba cơ quan Sư đoàn cùng với các đoàn đại biểu, cán bộ chiến sĩ các trung đoàn tập trung đầy đủ tại hội trường vô cùng phấn khởi chào đón Đại tướng.
       
        Trong không khí sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nhân dân Thủ đô đón Tết cổ truyền, mọi người lắng nghe Tổng Tư lệnh nói chuyện:
       
        - Tết năm nay, chúng ta đang đứng trước một nhiệm vụ rất to lớn. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã giành được thắng lợi rất to lớn, rất cơ bản. Trên cơ sở đó toàn quân, toàn dân ta đang tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác ngày càng to lớn hơn cho đến thắng lợi hoàn toàn…
       
        Tôi mong rằng bộ đội Phòng không Hà Nội nêu cao truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân, thường xuyên cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết giáng cho địch những đòn quyết liệt hơn, giành những thắng lợi giòn giã hơn, bắn rơi nhiều máy bay địch hơn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc...
       
        Đại tướng ân cần chuyển đến cán bộ chiến sĩ Sư đoàn lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu:
       
        - Chú đi thăm chúc Tết bộ đội thì chuyển lời thăm hỏi của Bác đến tất cả cán bộ chiến sĩ. Chú nói với cán bộ chiến sĩ là Bác vẫn khỏe. Các cô các chú muốn cho Bác khỏe thì đánh thắng to hơn nữa. Đánh càng thắng thì Bác càng khỏe.
       
        Buổi nói chuyện của Tổng Tư lệnh luôn luôn bị ngắt quãng bởi những tràng vỗ tay dài vang dội. Đến lời dặn của Bác càng sôi động, người nào người nấy phấn khởi reo hò tưng bừng.
       
        Đại tướng đi xuống ân cần bắt tay những cán bộ chiến sĩ ngồi mãi cuối hội trường, cứ luôn luôn nghển cổ lên cố nhìn cho rõ, cho gần Tổng Tư lệnh thân yêu của mình.

        Đại tướng hỏi chiến sĩ: Tết này mỗi đồng chí được mấy cái bánh chưng? Mấy lạng mứt Mấy lạng thịt? Mấy gói trà? Bao thuốc? Đại tương lại hỏi thêm:
       
        - Có rượu không?
       
        Bộ đội vui vẻ trả lời:
       
        - Thưa Đại tướng có ạ!
       
        - Có là bao nhiêu?
       
        Bộ đội lại cười ầm. Đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn đứng dậy dõng dạc báo cáo:
       
        - Thưa Đại tướng không có rượu trắng đâu ạ! Mỗi khẩu đội bảy, tám người một chai rượu cam hoặc rượu Thanh Mai ạ.
       
        Đại tướng cười vui đến bắt tay anh Trần Đình Ry:
       
        - Thế thì được! Tốt lắm! Cám ơn đồng chí.
       
        Bộ đội lại cười vui. Tôi cũng đang vui nhìn Đại tướng Tổng Tư lệnh nói chuyện với chiến sĩ mình thì bỗng nhiên Đại tướng nhìn tôi vui vẻ nói đùa:
       
        - Đồng chí Văn Giang có gì phấn khởi cứ cười hoài thế? Có định cho bánh chưng Tết thì cho đi!
       
        Bộ đội lại cười ầm. Ngay sáng sớm hôm nay chúng tôi đã bàn và chuẩn bị. Anh Quang Hùng khoái chí, nhanh miệng kêu to:
       
        - Có! Có bánh chưng đấy ạ!
       
        Rồi anh chạy biến đi trong tiếng cười vui vẻ của tất cả.
       
        Khi Đại tướng bắt tay đến hàng ghế trên cùng thì anh Quang Hùng thủng thẳng đi vào, hai tay vung vẩy. Đại tướng hỏi ngay:
       
        - Đồng chí Quang Hùng "có" thì to nhưng không thấy bánh chưng đâu cả.
       
        Anh Quang Hùng lại cười to hơn:
       
        - Có đấy ạ! Đã đưa lên xe cả rồi ạ. Cả phần của Đại tướng, phần đồng chí Song Hào, cả của đồng chí bí thư, cả của lái xe nữa ạ.
       
        Bộ đội lại vỗ tay rào rào nói cười rôm rả.
       
        Thật là cái Tết mở đầu một năm mới hết sức vui vẻ.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:52:23 pm
       
        Cùng ngày đồng chí Phan Trọng Tuệ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đồng chí Nguyễn Thị Thập, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến thăm Trung đoàn H34 và Trung đoàn H32. Đoàn Đại biểu nhân dân miền Nam do đồng chí Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đến thăm Trung đoàn H60. Đoàn đại biểu của Thành phố, của quận huyện đến chúc Tết Sư đoàn và các đơn vị.
       
        Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn quyết định tổ chức một đợt thông báo đầy đủ và ngắn gọn đến tận các đơn vị cơ sở nhằm làm cho cán bộ chiến sĩ hàng ngày nhận rõ những thắng lợi vang dội của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân của miền Nam, quán triệt sâu sắc lời dặn của Bác Hồ và của Đại tướng Tổng Tư lệnh, sự quan tâm săn sóc của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể nhân dân; nhận thức sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nhiệm vụ chiến lược giải phóng miền Nam và bảo vệ miền Bắc. Trên cơ sở đó động viên thêm tinh thần của bộ đội ra sức nâng cao sức chiến đấu kiên quyết bảo vệ Thủ đô - mục tiêu số 1 của cả nước, đền đáp tình thương yêu của Bác - Đảng - Chính quyền và nhân dân cả nước đồng thời sẵn sàng lên đường tăng cường lực lượng cho tuyến trước, bảo vệ giao thông vận tải chiến lược sẵn sàng giải phóng miền Nam.
       
        Một không khí phấn khởi tràn ngập các đơn vị trăm phần trăm các đơn vị cơ sở đều viết thư lên Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh Sư đoàn hứa quyết tâm chiến đấu bảo vệ Thủ đô và sẵn sàng lên đường giải phóng miền Nam. Trước tình hình đó Sư đoàn phát động các đơn vị nghiên cứu đánh máy bay thấp hay lẻn vào oanh tạc Hà Nội ban đêm.

        Từ sau bảy đợt tập trung đánh lớn vào Hà Nội năm 1967 thất bại, địch quay ra hình thức tốp nhỏ chiếc lẻ, lợi dụng đêm tối bay lẻn vào bất ngờ đánh tỉa các mục tiêu lẻ. Có đêm vào đến hai, ba đợt nhanh chóng xoẹt vào, dội bom rồi lại nhanh chóng xoẹt ra, quần bộ đội ta đến mệt! Các đơn vị tổ chức nhiều cuộc họp nghiên cứu cách đánh máy bay ban đêm bằng phần tử khí tài. Hội đồng quân nhân đơn vị cơ sở tổ chức thảo luận quân sự dân chủ bàn phương án đánh địch, xây dựng cách đánh, cách tổ chức trực ban ban đêm. Sư đoàn tập trung chỉ đạo Trung đoàn H20 - một trung đoàn mạnh gồm bảy đại đội pháo 100 ly đều trang bị ra-đa và máy chỉ huy tốt. Sư đoàn kiểm tra hiệu chỉnh chu đáo.
       
        1 giờ 48 phút ngày 15 tháng 3 năm 1968, một tốp gồm hai chiếc A6A bay thấp xuất hiện từ hướng biển. Toàn trung đoàn H20 vào cấp 1, dùng ra-đa sục sạo mục tiêu hướng đông nam. Khi mục tiêu bay vào cách Hà Nội 28 ki-lô-mét; ra-đa Đại đội 3 bắt được và bám sát. Địch vào đến cự ly 17 ki-lô-mét đại đội bắn hai loạt đạn 16 viên pháo 100mm bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay đó.
       
        Tôi và Phó chính ủy Quân chủng Nguyễn Xuân Mậu xuống Trung đoàn nghiên cứu. Trung đoàn trưởng Trịnh Duy Hậu và Chính ủy trung đoàn Phạm Văn Bài reo lên:
       
        - Ra-đa chúng tôi cực tốt! Trắc thủ ra-đa giỏi vô cùng!
       
        Nhận lẵng hoa từ tay anh Mậu chuyển, anh Trịnh Duy Hậu với bộ mặt "râu hùm hàm én" xưa nay, hôm nay cũng rơm rớm nước mắt.
       
        Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Phó tổng Tham mưu trưởng Phùng Thế Tài xuống Sở Chỉ huy Sư đoàn nghe báo cáo diễn tiến trận đánh và khen ngợi cán bộ chiến sĩ Trung đoàn H20 đã lập công xuất sắc. Sau thời gian này nhiều đại đội pháo, nhiều tiêu đoàn tên lửa cũng lần lượt giải quyết thành công phương án đánh đêm bắn rơi máy bay A6A như Tiểu đoàn tên lửa 87 Trungđoàn H74, Tiểu đoàn 66, 67 Trung đoàn H75, Tiểu đoàn 62, Trung đoàn H36, Tiểu đoàn 44 Trung đoàn H63, Tiểu đoàn 52 Trung đoàn H67. Thủ đoạn dùng máy bay bay thấp đánh lén ban đêm của không quân Mỹ vào Hà Nội đã thất bại.
       
        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân năm 1968 của ta trên chiến trường miền Nam đã giáng một đòn choáng váng vào Mỹ-ngụy. Các đợt đánh phá ác liệt liên tục trong cả năm 1967 và đầu năm 1968 hòng phá hoại tiềm lực kinh tế quốc phòng và gây sức ép chính trị - tâm lý lớn cho Hà Nội, cũng đã thất bại mặc dù Mỹ đã huy động một số lượng máy bay chiến thuật lớn chưa từng có và cũng đã chịu sự tổn thất về số lượng máy bay và người lái nặng chưa từng có. Giôn-xơn (Johnson) buộc phải ra lệnh ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận bắt đầu thương lượng với ta tại hội nghị Pa-ri.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:53:30 pm

        Với âm mưu "ném bom hạn chế” này, Mỹ một mặt tập trung đánh phá tuyến giao thông chiến lược từ Quân khu 4 trở vào, mặt khác tăng cường cho máy bay trinh sát vào Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc chuẩn bị cho những cuộc đánh phá lớn hơn sau này.
       
        Trên thực tế lúc ấy, miền Bắc hình thành hai khu vực tác chiến: chiến trường A2 ở Quân khu 4 là nơi địch đang đánh phá ác hệt và chiến trường A1, từ vĩ tuyến 20 trở ra là nơi địch thường xuyên tiến hành trinh sát và sẵn sàng đánh phá trở lại.
       
        Theo lệnh Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã điều Sư đoàn 367 vào A2 chiến đấu. Chấp hành lệnh Quân chủng, Sư đoàn 361 đã cử nhiều cán bộ chiến sĩ và dành nhiều xe pháo và khí tài tốt bổ sung cho 367 làm nhiệm vụ đánh địch bảo vệ giao thông vận chuyển chiến lược.
       
        Thời kỳ này địch thường dùng các loại máy bay trinh sát thu thập tình báo chiến lược trên chiến trường miền Bắc. Để hạn chế tổn thất phi công, Mỹ sử dụng các máy bay trinh sát điện tử không người lái tầng thấp 147, 148S, 147SC và cả 147 SRE có thể trinh sát ban đêm và thời tiết xấu.
       
        Sắp hoạt động chúng thường cho máy bay EB66 hoặc EC121 gây nhiễu ngoài đội hình, có khi nghi binh thu hút sự chú ý theo dõi và hỏa lực ta, có lúc kéo dài thời gian gây căng thẳng mệt mỏi cho bộ đội ta rồi mới bất ngờ phóng máy bay trinh sát không người lái tầng thấp vào.
       
        Với bộ đội ta, đánh máy bay A6A bay thấp ban đêm vào đánh lén đã khó. Nhưng đánh máy bay trinh sát không người lái bay thấp dưới 500 mét có thể đến 200 mét còn khó hơn nhiều! Với kẻ địch nó là phương tiện chủ yếu để thu thập tình báo đồng thời thường xuyên khiêu khích và tiêu hao sức khỏe bộ đội, tiêu hao độ mòn của khí tài ta. Còn đối với chúng ta nó là một trong những đối tượng tác chiến gây nhiều khó khăn, vất vả và khó chịu nhất lúc ấy.
       
        Được sự chỉ đạo của cấp trên, tất cả các trung đoàn pháo và tên lửa đều triển khai các phương án đánh máy bay không người lái tầng thấp. Phong trào bắn rơi máy bay trinh sát tầng thấp được phát động sôi nổi và rộng khắp.Nghiên cứu kỹ các đường bay, nghiên cứu kỹ các quy luật, thời gian địch thường vào, điều chỉnh một số đơn vị pháo phục đón lõng xung quanh khu vực Hà Nội; cũng như cơ động một số đơn vị ra phục kích ở vòng ngoài (cử Trung đoàn 260 xuống tận cửa sông Thái Bình).
       
        Ngày 4 tháng 5 năm 1968, đơn vị pháo bảo vệ Tiểu đoàn tên lửa (Trung đoàn H36) chỉ với 23 viên đạn 37mm đã bắn gục một chiếc 147 tại thôn Dục Nội, Đông Anh mở đầu cho giai đoạn đánh thắng máy bay trinh sát của Sư đoàn. Ngày 17 tháng 5 năm 1968, Tiểu đoàn tên lửa 77 Trung đoàn H57 bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay tầng thấp tại ngã tư Canh lập chiến công mừng thọ Hồ Chủ tịch 78 tuổi Các bài học của hai đơn vị chiến thắng đầu tiên được nhanh chóng phổ biến, thúc đẩy phong trào thi đua bắn rơi máy bay trinh sát trong toàn Sư đoàn.
       
        Ngày 8 tháng 6 năm 1968, hai đại đội pháo 100mm của Trung đoàn 260 cũng bắn rơi một máy bay tầng thấp ở cửa sông Thái Bình. Thi đua với lực lượng cơ động pháo kích tại cửa sông Thái Bình, các đại đội 57mm của Trung đoàn H34 và pháo 37mm bảo vệ Tiểu đoàn tên lửa 62 lại bắn rơi một máy bay tầng thấp ở chân núi Tam Đảo. Ngày 28 tháng 8 năm 1968, Tiểu đoàn tên lửa 61, Trung đoàn H36 bắn rơi chiếc 147 tại chỗ. Sau này, có thời kỳ gần như hầu hết các đường bay trinh sát vào Hà Nội đều được phát hiện. Hầu hết các máy bay trinh sát đó đều bị bắn rơi. Tôi còn nhớ con số 12 thắng lợi . Hồi 12 giờ ngày 12 tháng 12 (năm1968) Đại đội pháo 12 thuộc Trung đoàn 212 ở khu vực cầu Đưống chỉ bằng một loạt đạn pháo cỡ nhỏ hơn 20 viên đã bắn hạ nó ngay tại chỗ. Hầu hết các tiểu đoàn tên lửa đều lập chiến công bắn rơi máy bay trinh sát. Có tiểu đoàn bắn rơi hai, ba chiếc. Tiểu đoàn tên lửa 56, Trung đoàn H63 trong bốn ngày khác nhau, bằng bốn quả tên lửa, đã bắn rơi bốn chiếc tại chỗ, trở thành lá cờ đầu thiện xạ bắn máy bay trinh sát trên mặt trận Hà Nội.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:55:33 pm
     
*

*        *
   
        Bộ Tư lệnh Quân chủng điều rút mấy trung đoàn cao xạ và tên lửa của Hà Nội vào tăng cường bảo vệ tuyến giao thông nam Quân khu 4. Ngoài hình thức rút, Quân chủng còn tổ chức thay quân: rút các trung đoàn của Hà Nội đi, thay trả lại bằng các trung đoàn đã chiến đấu dài ngày trong Quân khu 4. Các trung đoàn từ Hà Nội ra đi tất nhiên đầy đủ quân số, vũ khí khí tài tốt, đội ngũ cán bộ và nhân viên kỹ thuật đầy đủ và đã qua huấn luyện chu đáo. Còn các trung đoàn từ mặt trận về thay thì tất nhiên tổ chức xộc xệch, vũ khí khí tài hỏng hóc hoặc đã quá hạn bảo quản. Cán bộ thiếu - trắc thủ và pháo thủ quan trọng thiếu và những tân binh. Các đơn vị này đều có nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế nhưng cần có thời gian nhất định để bổ sung, nghỉ ngơi và củng cố về mọi mặt. Sau này cơ quan quân lực sư đoàn đã thống kê trong suốt thời gian tám năm đã có đến 21 lần trung đoàn ra và vào đội hình của Sư đoàn Phòng không Hà Nội. Cứ mỗi lần đưa đơn vị lên đường lại có hiện tượng xuýt xoa, luyến tiếc. Cứ mỗi lần nhận đơn vị về lại không tránh được hiện tượng so sánh chê bai... và cứ mỗi lần thay đơn vị như thế lại phải nhắc nhở thậm chí có cả chỉ thị - nghị quyết: chống bản vị, cục bộ, địa phương! Tất cả vì tiền tuyến! tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược! Các đơn vị cũ phải đoàn kết giúp đỡ nhường nhịn và chia sẻ khó khăn với các đơn vị mới về! (cụ thể là sẵn sàng chịu rút cán bộ chiến sĩ trung đoàn đi tăng cường củng cố đơn vị mới về). Có trợ lý cơ quan đã nói vui:
       
        - Tình hình thế này, lúc này anh nào bản vị, cục bộ địa phương thì không thể sống nổi ở cái Sư đoàn Phòng không Hà Nội này, chỉ một lần thay quân đã chết vì tiếc đứt ruột.

*

*        *
       
        Có thời kỳ, Bộ Tư lệnh Quân chủng cần tập trung lực lượng vào chỉ đạo chỉ huy các đơn vị chiến đấu mãi trong phía nam Quân khu 5 nên Bộ Tư lệnh Phòng không Hà Nội phải nhận luôn cả nhiệm vụ bảo vệ Đáp Cầu - Việt Trì - sân bay Yên Bái, đập Thác Bà, cầu Hàm Rồng và sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa. Lực lượng sư đoàn lúc này tăng lên rất đông, trong đội hình chiến đấu của Sư đoàn có đến 13 trung đoàn. Riêng Bộ Tư lệnh lúc này đã bảy người mà không làm hết việc. Các cơ quan Sư đoàn trách nhiệm cũng rất cao! tả xung hữu đột, nhưng "trợn ngược mắt lên cũng không nuốt hết" khối lượng công việc rất nhiều và rối rắm này. Gần như chẳng mấy ngày không có báo động đánh máy bay trinh sát trên suốt một dải dài và rộng từ Thanh Hóa qua Hà Nội và đến Việt Trì, Yên Bái! Đại tướng Tổng Tư lệnh đã có lần phát biểu:
       
        - Tình hình Sư đoàn 361 phát triển cả vùng rộng lớn với một số lượng đơn vị đông đảo như thế gợi cho chúng ta hình ảnh của một quân khu phòng không.

*

*       *
       
        Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 1969 để lại trong tôi những kỷ niệm không quên. Đó là những ngày máy bay trinh sát Mỹ vào Hà Nội dày nhất mà cũng là những ngày hiệu suất bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ cao nhất. Đó là những ngày nước sông Hồng lên rất cao uy hiếp nặng nề đê khu vực Hà Nội. Sư đoàn ngày đêm phải thường trực sẵn sàng chiến đấu rất nghiêm để đánh máy bay trinh sát và chuẩn bị đánh máy bay cường kích vào phá đê sông Hồng dìm Hà Nội vào biển nước. Đồng thời phải rút số lượng lớn cán bộ chiến sĩ các cơ quan đơn vị cùng với nhân dân Hà Nội giữ đê ở khu vực Thanh Trì. Tình hình đã căng thẳng, một số cán bộ chúng tôi lại càng căng thẳng hơn khi biết tin Bác Hồ mệt nặng. Trời Thủ đô buồn rười rượi. Mây u ám nặng nề, thỉnh thoảng có nắng hửng lên rồi lại mưa tầm tã. Chúng tôi thường xuyên ở cạnh Sở Chỉ huy đi kiểm tra đơn vị và thỉnh thoáng phóng ra mặt đê. Nhưng đầu óc lúc nào cũng nặng trĩu vì tin Bác mệt nặng. Thỉnh thoảng không đừng được phải điện thoại hỏi thăm tình hình trên Quân chủng và bên Thành ủy. Ngày 30 tháng 8, một máy bay trinh sát lại mò vào. Bằng một quả đạn, Tiểu đoàn tên lửa 56 lại quật nó rơi tại chỗ. Được nghe kể lại, lúc đó đang nằm trên giường bệnh nghe tiếng xoèn xoẹt của tên lửa ta bay, Bác tỉnh dậy hỏi:
       
        - Nó lại vào đấy à? Hỏi bên Bộ Tổng xem bắn có rơi không?
       
        Tôi luôn nhớ đến hình ảnh Bác sáng ngày 1 Tết Kỷ Dậu Bác đến thăm chúc tết Quân chủng. Trông thấy Bác đã già yếu, râu tóc đã bạc phơ, bước lên bục đã phải có người dìu. Nghe trong tiếng nói của Bác đã xen lẫn tiếng hơi thở, lòng tôi như thắt lại. Chỉ còn đôi mắt vẫn tinh anh, vẫn đượm tình đồng chí cha con. Hôm ấy Bác rất vui, lúc cười rung cả hàng râu bạc. Bác chúc Tết bộ đội. Rồi Bác lại nhắc: "Không tin được Mỹ đâu! Chúng nó xảo quyệt lắm! Chúng là bọn đế quốc xâm lược. Phải luôn luôn sẵn sàng để khi nó giở quẻ thì mình đập lại được ngay".


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 04:59:16 pm
     
        Sáng 1 tháng 9 năm 1969, tôi được mời lên Quân chủng nhận lẵng hoa phần thưởng của Bác về thành tích xây dựng đơn vị tiến bộ nhiều mặt, về chiến công bắn rơi nhiều máy bay trinh sát vừa qua và về thành tích Sư đoàn tích cực tham gia chống lụt. Giữa tiếng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt của hội trường quân chủng, tôi nhận lẵng hoa của Bác mà hai hàng nước mắt chảy ròng ròng. Ôi Bác! Hôm nay chắc Bác mệt lắm rồi! - Một linh tính thoáng hiện trong tôi: "Đây có phải là lẵng hoa cuối cùngcủa Bác?! Tôi xúc động quá đến nỗi phải có một đồng chí lên dìu tôi xuống.
       
        Ngày 3 tháng 9 tin Bác mất loan truyền như tiếng sét giữa trời xanh! Thủ đô Hà Nội chìm ngập trong cờ rủ và đau thương tang tóc. Cán bộ chiến sĩ phòng không Hà Nội gặp nhau chẳng ai nói nên lời. Các đơn vị phòng không Hà Nội đều lập bàn thờ Bác với hương hoa đèn nến. Nhiều nhà dân trong thành phố ngày nào cũng sắp bát cơm quả trứng cúng Bác cho đến mãi 49 ngày. Mỗi buổi sáng sớm tại các trận địa, sau giờ bảo quản vũ khí tất cả các quả đạn tên lửa, các nòng pháo phòng không lớn bé đều hướng về Ba Đình để hứa với Bác "chúng cháu kiên quyết hoàn thànhnhiệm vụ”.
       
        Tôi được Ban tổ chức lễ tang Bác giao nhiệm vụ túc trực bên linh cữu của Người. Dưới ánh sáng dịu mát giữa Hội trường Ba Đình, trong bộ ka ki giản dị, Bác nằm đó, như người đang ngủ. Tôi cảm nhận cả tấm lòng nhân hậu Việt Nam, tâm hồn trong sáng, trí tuệ tuyệt vời, cả sự nghiệp vĩ đại của Người đang tỏa ánh hào quang. Nhìn những người bạn quốc tế vượt hàng ngàn dặm đến đây nghiêng mình trước linh cữu của Người, chia sẻ với đất nước ta, nhân dân ta niềm đau thương vô hạn, lòng tôi bồi hồi xúc động. Đặc biệt, khi đồng bào các giới, các dân tộc, địa phương, đủ mọi lứa tuổi bước vào viếng Bác, tiếng khóc bật ra từ sâu thẳm tình cảm của mỗi người xen lẫn tiếng nhạc lễ bi hùng, tôi đứng nghiêm túc trực bên Bác, mà làn da thớ thịt cứ rung lên:
       
        - Bác ơi! Bác ơi! Đồng bào miền Nam chưa được gặp Bác mà Bác đã đi xa! Bác ơi! Bác...
       
        - Bác ơi! Bác ơi Người như Bác mà chết thật sao?... Thưa Bác, con muốn quỳ xuống bên Bác, nhưng con tự nhủ, đang làm nhiệm vụ túc trực bên Người, con phải đứng nghiêm, phải gắng ngẩng mặt, phải kìm nén nỗi xúc động để nước mắt con khỏi lăn xuống má.
       
        Lần đầu tiên trong đời, tôi đã thấy cả dân tộc ta chìm ngập trong đau thương tang tóc. Lần đầu tiên trong đời, tôi đã thấy, đã cảm nhận được thế nào là tình cảm kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân ta đối với Bác.
       
        Nói sao cho hết tấm lòng âu yếm bao la của Bác với Quân đội . “Tấm lòng của Bác Hồ đối với bộ đội là tấm lòng của một người cha. Bác vạch đường chỉ lối, Bác khuyến khích động viên. Bác giáo dục nhắc nhở. Những lời giáo huấn, những cử chỉ ân cần của Bác bao giờ cũng chứa đựng những bài học sinh động sâu sắc. Tất cả đều vì thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Tất cả đều nhằm xây dựng con người mới việt Nam” (Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Đối với lực lượng Phòng không - Không quân Việt Nam và Sư đoàn Phòng không Hà Nội sinh sau đẻ muộn nhưng cũng được Bác rất yêu thương quan tâm săn sóc. Từ những năm trước kia đã có lần Bác nói: "Hà Nội chưa có pháo cao xạ như nhà chưa có nóc”.
       
        Ngày 18 tháng 7 năm 1965, khi Mỹ cho 30 máy bay B52 ném bom rải thảm vùng Trảng Lớn, Bến Cát, đến thăm Đại đội 1 Trung đoàn Phòng không H34 Hà Nội ngày 19 tháng 7 năm 1965, Bác đã tuyên bố:
       
        - "Dù đế quốc Mỹ lắm súng nhiều tiền, dù chúng có B57, B52 hay B gì đi nữa ta cũng đánh. Từng ấy máy bay, từng ấy lính Mỹ chứ nhiều hơn nữa ta cũng đánh! Mà đã đánh là nhất định thắng". Năm ấy Bác chia thuốc lá cho các chiến sĩ phòng không Hà Nội ngay trên mâm pháo.
       
        Ngày 12 tháng 4 năm 1966, B52 ném bom đèo Mụ Giạ, Quảng Bình, Bác Hồ chỉ thị cho đồng chí Đặng Tính Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân: "B52 đã ném bom miền Bắc, phải tìm cách đánh cho được B52 - trách nhiệm này Bác giao cho các chú Phòng không - Không quân".
       
        Ngày 29 tháng 12 năm 1967, Bác nói với Phó Tổng tham mưu trưởng Phùng Thế Tài: “Sớm muộn gì đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra ném bom Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua cho nên phải nắm bắt mọi tình huống để có thời gian mà suy nghĩ mà chuẩn bị. Chú nhớ là trước khi thua ở Triều Tiên, Mỹ đã hủy diệt Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam, đế quốc Mỹ nhất định thua nhưng nó chỉ chịu thua sau khi đã thua trên bầu trời Hà Nội”.
       
        Ngày 17 tháng 7 năm 1966, khi Mỹ bắt đầu oanh tạc ngoại vi Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng, Bác ra lời kêu gọi: "Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá. Song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập tự do! Đến ngày thắng lợi nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 23 Tháng Bảy, 2016, 05:03:43 pm
       
        Trong những đợt chiến đấu ác liệt của quân dân Thủ đô, Bác luôn luôn theo dõi sâu sát, động viên kịp thời. Ngày 6 tháng 5 năm 1967, Hồ Chủ tịch ký lệnh thưởng Huân chương Độc lập và gửi thư khen quân dân Hà Nội. Ngày 19 tháng 5 năm 1969, Người gửi tặng ba lẵng hoa cho Trung đoàn H20 - Trung đoàn H34 - Trung đoàn H36 đã lập công xuất sắc trong tháng 5 lịch sử.
       
        Tháng 7 năm 1967, thời tiết Hà Nội đặc biệt nóng. Những ngày này Bác vẫn sống và làm việc tại Hà Nội. Người quan tâm rất nhiều đến bộ đội phòng không ngồi trên mâm pháo nóng bỏng hoặc trong buồng máy ra-đa, máy chỉ huy nhiệt độ lên đến 41-42oC. Người thường hỏi bộ đội có đủ nước uống không? Hàng ngày tắm vào lúc nào? Đêm ngủ được mấy tiếng? Một buổi trưa Bác giao cho anh Vũ Kỳ leo lên nóc hội trường Ba Đình kiểm tra hai khẩu đội súng phòng không 14,5mm của Trung đoàn H34. Bộ đội trực chiến gian khổ và căng thẳng. Chỉ có một lán nhỏ vài anh em thay phiên nhau vào trú nắng tạm. Các pháo thủ thay nhau trên mâm pháo ngồi ở vị trí chuẩn bị ngắm bắn và đạp cò Đã nắng nóng do thời tiết lại phải chịu cái nắng hắt lên từ nền xi măng bỏng rát. Nước uống đựng trong các bi-đông từ dưới mặt đất đưa lên và phải uống dè sẻn. Sau khi nghe đồng chí Vũ Kỳ kể lại, Bác lập tức quyết định rút hết số tiền tiết kiệm từ lương và nhuận bút viết báo của bác tương đương với giá trị 60 cây vàng lúc đó để chi cho bộ đội phòng không có thêm đường và nước giải khát. Bác còn dặn: "Tất cả bộ đội ngồi trên mâm pháo ngoài trời nắng đều phải chi đủ. Tiền của Bác chi thiếu thì đề nghị Tổng cục Hậu cần chi tiếp đảm bảo cho bộ đội phòng không có đủ nước giải khát". Thật là nguồn động viên cực k2ỳ to lớn làm xúc động sâu sắc tinh thần, tình cảm của cán bộ chiến sĩ Sư đoàn trong những ngày chiến dấu trên mặt trận Hà Nội năm ấy.
       
        Ôi Bác Hồ của chúng ta! Hình ảnh muôn vàn kính yêu cùng với những lời nói, những cử chỉ khích lệ, động viên, giáo giục nhắc nhở và tấm lòng bao la trìu mến của vị Cha già dân tộc... luôn là ánh sáng soi đường, là sức mạnh tinh thần, trí tuệ, là động lực thúc đẩy bộ đội Phòng không Hà Nội hoàn thành mọi nhiệm vụ.

*

*       *
       
        Tôi nhớ vào năm 1970, Thái tử Cam-pu-chia, Xăm-đéc Nô-rô-đôm Xi-ha-núc đến thăm Sư đoàn. Cuộc đón tiếp long trọng được tổ chức tại trận địa Tiểu đoàn tên lửa 77. Hôm đó, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hoàng Minh Giám cùng đi.
       
        Trong không khí trang nghiêm của lễ đón tiếp, Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn đến trước Thái tử Nô-rô-đôm Xi ha-núc dõng dạc hô to:
       
        - Báo cáo đồng chí Xăm-đéc Nô-rô-đôm... Rồi đột nhiên anh im bặt, biết mình đã mắc sai lầm, cứ đứng như trời trồng giữa trận địa. Mọi người nín thở! Vừa buồn cười, vừa băn khoăn không biết bây giờ giải quyết thế nào tình trạng oái oăm này!
       
        Giữa phút gay go đó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tươi cười bước lên giơ tay về phía người phiên dịch:
       
        - Tôi xin dịch câu này...
       
        Rồi quay về phía Thái tử Cam-pu-chia, Thủ tướng nói tiếng Pháp rất lưu loát:
       
        - Nguyên văn Tiểu đoàn trưởng đã nói là: báo cáo đồng chí Xăm-đéc Nô-rô-đôm... Rồi Thủ tướng tươi cười chỉ tay vào Tiểu đoàn trưởng nói tiếp: thật ra Tiểu đoàn trưởng đang rất xúc động.
       
        Mọi người cười ồ, xuýt xoa về sự nhanh ý của Thủ tướng - còn Xăm-đéc thì bước nhanh đến bắt tay "cám ơn" và ôm hôn thắm thiết Đinh Thế Văn.
       
        Ai cũng thấy nét mặt Đinh Thế Văn rất căng thẳng. Có lẽ đêm trước anh đã mấy lần hô thử và học thuộc câu này. Thế mà, đứng trước khách quý, cả Thủ tướng, cả Đại tướng Tổng Tư lệnh và tất cả mọi người anh đã quá hồi hộp, báo cáo "nhầm" - sự nhầm lẫn thật đáng yêu.
       
        Khi tất cả khách đã ngồi vào ghế, Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn bắt đầu báo cáo rất lưu loát phần nội dung giới thiệu tiểu đoàn anh qua những trận đánh xuất sắc năm 1967. Đến phần trình bày về "nhiễu” tuy đã được dặn dò trước, anh lại lúng túng ngập ngừng... Đại tướng Tổng Tư lệnh hiểu rõ tâm trạng anh liền đứng dậy chỉ tay vào Hoàng thân Thái tử và ôn tồn nói với Văn:
       
        - Đinh Thế Văn cứ báo cáo tiếp đi! Xăm-đéc Nô-rô-đôm Xi-ha-núc là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam ta, rất đầy đủ tín nhiệm để nghe chuyện bí mật về nhiễu của các đồng chí.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:02:23 am

        Tức thì Xăm-đéc Xi-ha-núc đứng bật dậy, đặt tay phải lên trái tim gập mình xuống đến ba lần trước Đại tướng Tổng Tư lệnh, trước Thủ tướng Phạm Văn Đồng và trước cả đông đảo anh em:
       
        - Nô-rô-đôm Xi-ha-núc này vô cùng cảm động được Thủ tướng, được Đại tướng Tổng Tư lệnh Việt Nam, được tất cả các bạn đơn vị tên lửa Việt Nam anh hùng vô cùng tin cậy! Tôi hiểu rằng bọn CIA Mỹ sẵn sàng bỏ ra bạc tỷ đô-la để mua bí mật này. Tự đáy lòng tôi rất cảm động - Tôi hứa mãi mãi xứng đáng là người bạn tin cậy của Việt Nam. Cám ơn! Cám ơn nhiều!

        Báo cáo hết nội dung Đinh Thế Văn dẫn các vị khách quý lên xe điều khiển quan sát mấy phút thực hành một bài tập tình huống chiến đấu.
       
        Để tránh quá chật chội trên xe, tôi và Bộ trưởng Hoàng Minh Giám ở lại dưới đất. Tôi hỏi thăm sức khỏe cuộc sống và trao đổi với thầy giáo cũ Hoàng Minh Giám dạy ở trường Thăng Long ngày xưa. Thái tử Xăm-đéc Xi-ha-núc bước xuống bậc thang xe điều khiển, bước thẳng đến trước mặt hai chúng tôi và thân mật hỏi:
       
        - Chuyện giữa hai người, tôi có thể cùng tham gia được không?
       
        Tôi tươi cười chỉ Bộ trưởng Hoàng Minh Giám và nói:
       
        - Đây là thầy giáo cũ của tôi ngày xưa. Chúng tôi đang ôn lại vài kỷ niệm cũ hồi 30 năm trước. Xin mời Xăm-đéc tham gia.
       
        Tức thì Xăm-đéc tiếp lời:
       
        - Thế à? Thật là cuộc gặp thú vị! Tôi cũng từng là học trò thầy Giám đấy! - Thế thì chúng ta cùng là bạn học - ông tươi cười bắt tay tôi thật chặt - Hân hạnh! Hân hạnh!
       
        Bộ đội lại tập trung nghe Xăm-đéc, Thủ tướng và Đại tướng nói chuyện. Xăm-đéc trịnh trọng đặt tay lên trái tim mình, cúi đầu chào và đột nhiên thốt lên:
       
        - Thưa các đồng chí bộ đội tên lửa Việt Nam!
       
        Rồi cũng như Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn lúc trước, Xăm-đéc tỏ vẻ áy náy vì sự nhầm lẫn của mình.
       
        Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại đứng dậy giơ tay:
       
        - Để tôi dịch câu này! Các đồng chí bộ đội nghe này: Xăm-đéc Nô-rô-đôm Xi-ha-núc nói rằng: thưa các đồng chí bộ đội tên lửa Việt Nam - Rồi chỉ tay vào vị khách quý, Thủ tướng lại tươi cười hạ thấp giọng: - Thực ra, lúc này Xăm-đéc cũng rất xúc động.
       
        Bộ đội rất thú vị và vui mừng vỗ tay rầm rầm.
       
        Nghe Xăm-đéc nói chuyện xong, Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn khệ nệ bưng ra một quả bí ngô rất to của đơn vị tăng gia, nặng hơn 13 ki-lô-gam. Quả bí được bọc trong bao ni lông, cuống được thắt nơ đỏ.
       
        Xăm-đéc ôm quả bí to và nặng trong lòng, cứ gật đầu cảm ơn... cảm ơn mãi. Dứt tiếng hoan hô rầm rầm của bộ đội Xăm-đéc mới nói được tiếp:
       
        - Thưa các bạn tên lửa Việt Nam anh hùng! Trước đây tôi chỉ mới biết và ngưỡng mộ các bạn tên lửa Việt Nam là vô địch, là tuyệt vời, đã giáng cho không quân Mỹ những đòn chí tử. Hôm nay đến đây tôi lại mới biết một phát hiện mới cũng rất quan trọng. Các bạn tên lửa Việt Nam anh hùng lại còn là những nhà nông học giỏi! Quả bí to này là một thành quả tuyệt vời mà các nhà nông học thế giới phải ghen ty.

*

*         *
       
        Một buổi chiều anh Lê Quang Hòa, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 4 điện thoại cho tôi:
       
        - Tôi đã được Đại tướng Tổng Tư lệnh đồng ý và cũng vừa làm việc với Bộ Tổng Tham mưu và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân xong. Cấp trên đã đồng ý cho Quân khu 4 mời một trung đoàn tên lửa và một trung đoàn pháo phòng không của Hà Nội vào tham gia chiến đấu tại thành phố Vinh. Có lẽ sáng mai các anh sẽ nhận được lệnh cụ thể của Quân chủng Phòng không - Không quân. Bộ Tư lệnh Quân khu mong chờ và hoan nghênh một lực lượng của Sư đoàn Phòng không Hà Nội vào kề vai sát cánh chiến đấu với lực lượng Phòng không Quân khu và quân dân thành phố quê hương của Bác!


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:03:53 am
       
        Vào những ngày cuối tháng 12 năm 1971, tôi và anh Quang Hùng, Tư lệnh Sư đoàn vào Quân khu 4 nhận nhiệm vụ trước Bộ Tư lệnh Quân khu. Sau cuộc gặp mặt ngắn ngủi, đồng chí Lê Quang Hòa dẫn chúng tôi sang phòng họp của Bộ Tư lệnh Quân khu giới thiệu chúng tôi với các đồng chí thủ trưởng các cục, đồng chí Chủ nhiệm Phòng không Quân khu, các cán bộ trung đoàn của ba trung đoàn Phòng không Quân khu và một số thành viên khác. Sau lời giới thiệu khá trịnh trọng, đồng chí Lê Quang Hòa vui vẻ tiếp lời:
       
        - Anh Văn Giang và anh Quang Hùng thì các đồng chí quen biết đã lâu. Nhưng hôm nay tôi muốn thông báo để các đồng chí rõ rằng, Đại tướng Tổng Tư lệnh đã đồng ý với đề nghị của Quân khu xin một bộ phận tên lửa và pháo phòng không của Sư đoàn Phòng không Cận Vệ Đỏ của Trung ương Đảng và Bác Hồ về đây cùng chiến đấu với Quân khu một thời gian . Quân và dân Quân khu 4 cũng đã chiến đấu nhiều và cũng đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, trong đó dã có những chiếc rơi tại chỗ, bắt sống giặc lái trên địa bàn Quân khu. Nhưng rất tiếc là cho đến nay bắn rơi tại chỗ bắt sống giặc lái ngay tại vùng trời thành phố Vinh này thì chưa - Bộ Tư lệnh Quân khu tin tưởng và giao cả ba trung đoàn pháo Phòng không Quân khu cho hai đồng chí chỉ huy. Đội hình cả năm trung đoàn do các anh bố trí. Có yêu cầu gì Quân khu sẵn sàng giải quyết mọi đề nghị của hai anh, chỉ mong một diều kiện duy nhất là yêu cầu quan "triều đình" đánh thế nào thì đánh, chỉ huy thế nào thì chỉ huy nhưng nhất định trong một thời gian ngắn phải bắn rơi máy bay Mỹ tại chỗ, bắt sống giặc lái ngay tại thành phố Vinh lịch sử này! Đạt yêu cầu đó thì các đồng chí có thể về Hà Nội sớm. Chưa, thì xin cứ ở lại chiến đấu tiếp!.
   
        Hội nghị vỗ tay rào rào càng tăng thêm sức nặng cho ý kiến tuy vui vẻ nhưng rất trịnh trọng với yêu cầu bức thiết của đồng chí Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu. Anh Quang Hùng nhìn tôi huých nhẹ cánh tay. Tôi đứng dậy cám ơn sự tin cậy của Quân khu và hứa cố gắng hoàn thành sớm nhiệm vụ.
       
        Cuộc họp đầu tiên mà cũng là cuộc họp duy nhất giữa chúng tôi và thủ trưởng năm trung đoàn diễn ra rất vui vẻ và ngắn gọn. Đồng chí Chủ nhiệm Phòng không Quân khu cũng như thủ trưởng của ba trung đoàn Phòng không Quân khu đều quen biết chúng tôi, một số khá đông lại là quân 361 cũ. Sau những chuyện hàn huyên, vào việc tất cả anh em đều nhất trí với chúng tôi: thành phố Vinh không rộng lớn gì nên bố trí cả bốn tiểu đoàn tên lửa và bốn trung đoàn pháo tập trung thành một cụm dày đặc đón đúng hướng chúng thường bay vào. Chiếm lĩnh ban đêm. Ngụy trang thật kỹ, không được để lộ tông tích mình, đánh lừa máy bay trinh sát địch. Không được tự ý bắn máy bay trinh sát địch khi chưa có lệnh. Khi đội hình chính của máy bay cường kích vào tập trung nổ súng tiêu diệt.
       
        Thằng địch hoàn toàn bị bất ngờ, yên trí lực lượng phòng không ở thành phố Vinh vẫn bố trí như cũ. Sáng 30 tháng 12 năm 1971 mấy chục chiếc lũ lượt kéo vào lập tức bị ăn đòn tập trung tới tấp của cả cụm tên lửa và pháo hỏa lực dày đặc của ta. Chúng bị thương vong nặng ngoài sức tưởng tượng, tám máy bay cường kích lập tức đền tội. Máy bay Mỹ cháy đỏ rực trời thành phố Vinh anh hùng. Mấy chiếc khác trúng đạn kéo khói đen xì bay lao xuống biển. Hai chiếc rơi trong đất liền sát thành phố. Nhân dân thành phố Vinh reo hò mừng chiến thắng lớn.
       
        Tư lệnh Lê Quang Hòa gọi điện thoại chức mừng tôi, cảm ơn Sư đoàn 361. Sáng hôm sau làm việc với Tư lệnh Lê Quang Hòa xong, anh mời tôi đi dự cuộc mít tinh thành phố chào mừng thắng lợi lớn, bước sang năm 1972. Mít tinh chưa bắt đầu thì một máy bay trinh sát không người lái bay vào dò la khu vực trận địa hôm qua. Một vệt tên lửa bay xanh lè , nó lại rơi tại chỗ . Anh Lê Quang Hòa bắt tay tôi và cười nói thoải mái:
       
        - Cám ơn quân triều đình lại tặng thêm quà sáng nay! Rồi anh reo lớn với cán bộ chung quanh: chiến công vừa rồi là quà của quân triều đình tạm biệt Quân khu ta đấy!


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:07:38 am
 
RỒNG LỬA THĂNG LONG THIÊU CHÁY PHÁO ĐÀI BAY MỸ
       
        Đầu tháng 10 năm 1972, nhiều người đã biết chuyện Tổng thống Mỹ Ních-xơn điện cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng: "Dự thảo hiệp định Pa-ri coi như đã hoàn chỉnh. Hãy tin vào chúng tôi là có thể ký kết được Hiệp định như thời gian đã thỏa thuận". Cố vấn Mỹ Kít-xinh-giơ còn dõng dạc tuyên bố. "Hòa bình đang ở trong tầm tay”. Nhân dân Mỹ cũng như nhân dân thế giới hình như đã phần nào được trấn an bởi màn khói "Hòa bình trong tầm tay” của ngài cố vấn Mỹ.
       
        Những ngày này, đất trời Thủ đô vẫn giữ được những nét đặc trưng bình thường như mọi năm. Sương thu lãng đãng trên mặt nước Hồ Gươm xanh. Hàng cây ven hồ .như còn ngái ngủ trong sương, la đà vờn hình tháp rùa cổ kính xa xa, tạo nên những khoảng trời xanh đẹp hư ảo dễ làm mơ mộng say đắm lòng người.
       
        Phần lớn nhân dân Thủ đô đi sơ tán đã kéo nhau về. Anh chị em công nhân viên chức đạp xe đi làm trên đường phố, nói cười rôm rả. Hình như đã ít đi hình ảnh những anh chị, bi-đông nước, nắm cơm, cạnh túi đạn bên sườn và khẩu súng trường khoác chéo sau lưng. Chiều chiều thường có những tràng pháo cưới nổ giòn giã và những cặp tình nhân vẫn sóng đôi trên vỉa hè, dưới những rặng cây rợp bóng.
       
        Trong khi đó anh em bộ đội Phòng không Hà Nội chúng tôi thì như đang sống trong trạng thái đặc biệt. Thời bình có yêu cầu cuộc sống thời bình. Thời chiến có yêu cầu cuộc sống thời chiến. Đằng này cứ nhập nhằng chẳng ra thời bình cũng chẳng ra thời chiến. Khối lượng công việc chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu rất nhiều, tưởng như vô tận, đòi hỏi nếp sống phải khẩn trương tập trung tinh thần cao độ. Ở giữa lòng cuộc sống hòa bình muôn màu muôn vẻ của nhân dân Thủ đô, anh em ta rõ ràng, phải gồng mình sống một cuộc sống hai mặt, xem ra như đầy mâu thuẫn. Trong một buổi giao ban ở Sở Chỉ huy Sư đoàn, một đơn vị báo cáo lên câu chuyện: sau khi cán bộ đại đội vừa nhắc nhở phải tập trung vào nhiệm vụ của mình, chuẩn bị đối phó với âm mưu mới của Mỹ thì mấy chiến sĩ đã kéo nhau ra hàng rào trận địa, lén nhìn qua khe hở của những tấm gỗ làm tường chắn một đám cưới đầy màu sắc đi qua. Vậy đó, việc giáo dục cho chiến sĩ thấy được tình hình và âm mưu nham hiểm của kê thù quả là không đơn giản.
       
        Có những lời dạy của Bác Hồ, lại được Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân chỉ đạo sát sao, một ngày cuối tháng 10 năm 1972, Đảng ủy Sư đoàn 361 chúng tôi đã họp bàn và ra "nghị quyết bốn khẳng định":
       
        1. Khẳng định địch nhất định đánh trở lại Hà Nội và sẽ đánh cực kỳ ác liệt.
       
        2. Khẳng định khả năng nào cũng diễn biến phức tạp và quyết liệt.
       
        3. Khẳng định đánh vào Hà Nội lần này, Mỹ nhất định dùng máy bay chiến lược B52.
       
        4. Khẳng định đánh vào Hà Nội, Mỹ ở vào thế thua, thế yếu, thế bị động. Chúng ta có nhiệm vụ và khả năng bắn rơi máy bay B52 ngay trên bầu trời Hà Nội.

       
        Đảng ủy và cán bộ các cấp, chi bộ, chi đoàn đã làm mọi cách để giải quyết những nhận thức tư tưởng và hành động sai lệch của anh em. Làm thật ráo riết. Giải quyết thật triệt để. Trên cơ sở đó xây dựng quyết tâm và thiết thực nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Đây lại là dịp Sư đoàn quán triệt lời dạy của Hồ Chủ tịch: "Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng đưa máy bay ra ném bom Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua… ở Việt Nam đế quốc Mỹ nhất định sẽ thua nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội". Các trung đoàn để giáo dục trách nhiệm cho cán bộ chiến sĩ, nhân dịp này lại cho "tái bản” câu chuyện đồng chí Lê Quang Hòa - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong những ngày mới thành lập Bộ Tư lệnh Phòng không Hà Nội đã nói với Chính ủy Sư đoàn rằng: "Cho đến nay quân đội ta đã có nhiều sư đoàn nhưng 361 của các đồng chí mới chính là Sư đoàn Phòng không Cận Vệ Đỏ của Trung ương Đảng và Bác Hồ, có nhiệm vụ bảo vệ trái tim của cả nước, bảo vệ cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến thần thánh của toàn dân tộc”.

*

*        *
       
        Nhớ lại những sự kiện xảy ra từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1972, các đơn vị trong Sư đoàn đã đánh hàng chục trận, phóng hàng trăm quả đạn tên lửa mà hiệu suất chiến đấu thấp, tuy có được công nhận bắn rơi một số máy bay nhưng không có chiếc nào rơi tại chỗ. Trong khi đó kho xăng Đức Giang cháy ngùn ngụt, cầu Long Biên bị đánh sập và hàng chục đài ra-đa điều khiển tên lửa, ra-đa điều khiển pháo phòng không và ra-đa dẫn đường ở khu vực Hà Nội bị địch phóng tên lửa Sơ-rai gây tổn thất. Dẫn tới một số cán bộ chiến sĩ thiếu tin tưởng vào vũ khí khí tài và trình độ chiến đấu của bộ đội. Hiện tượng ngại phát sóng đã xuất hiện trong một số kíp chiến đấu tên lửa, các đài ra-đa sợ chưa đánh được địch mình đã bị tổn thất do tên lửa Sơ rai.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:09:42 am
       
        Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn chủ trương tổ chức đợt sinh hoạt chính trị nhằm tạo nên sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng của bộ đội, đẩy lùi những nhận thức sai trái và củng cố lòng tin cho bộ đội. Trên tất cả các trận địa phòng không khu vực Hà Nội, các hội nghị rút kinh nghiệm chiến đấu để tìm ra nguyên nhân cụ thể và có biện pháp khắc phục kịp thời đã diễn ra sôi nổi. Các đồng chí trong Bộ Tư lệnh, các cơ quan của Sư đoàn đều đã xuống cơ sở nghe các kíp chiến đấu nói về nguyên nhân gây ra tình trạng hiệu suất chiến đấu thấp.

        Do chiến sĩ trực tiếp chiến đấu bộc lộ, do cán bộ nghiên cứu cấp trên cung cấp, vấn đề đã rõ: máy bay của không quân địch đều đã thay đổi (máy bay F4D và F4E thay F4C và F105G thay các F105F - Hải quân sử dụng phổ biến loại F4J thay cho F8, A6 và AF [?] thay A4). Về vũ khí trang bị ngoài việc sử dụng hệ thống điều khiển ném bom bằng tia la-de ZOT, chúng còn dùng hệ thống KNAI... Ngoài việc sử dụng tên lửa tự dẫn AGM45 chúng còn sử dụng kết hợp loại tên lửa mới Stan-đa AGM78 có sức công phá lớn, tầm bắn xa, có bộ phận tích nhớ để đánh phá các đài ra-đa ta. Trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất, một tốp bốn chiếc máy bay chiến thuật chỉ có một chiếc mang máy gây nhiễu thì lần này tất cả các máy bay trong một tốp đều mang máy gây nhiễu mới, có công suất phát lớn hơn hàng chục lần, có chế độ tự động điều khiển, để thay đổi tần số rất nhanh dưới các dạng nhiễu quét, nhiễu chặn, nhiễu ngắn, làm cho ra-đa của ta tê liệt. Các thiết bị thả nhiễu tiêu cực, "bom" nhiễu M121 chứa nhiều sợi kim loại để nhiễu loạn ra-đa ta và gây kích nổ đầu đạn tên lửa ta trong quá trình bay đến mục tiêu.
       
        Trong khi đó về ta, do tư tưởng chủ quan giản đơn dừng lại sau những chiến thắng lớn của năm 1967 cho đến cả những chiến thắng cuối năm 1971, các biện pháp chuẩn bị chiến đấu chưa tốt, lực lượng bảo vệ Hà Nội lại ít hơn nhiều so với thời kỳ 1967 và quan trọng hơn hết là cách đánh vẫn rập khuôn như trước nên trước những bước leo thang nhảy cóc với những trang bị mới, thủ đoạn mới dẫn đến hiệu suất chiến đấu của ta còn rất thấp. Vấn đề chính là lãnh đạo chỉ huy chưa nhanh, nhạy, sắc sảo kịp thời phát hiện ra những thủ đoạn mới của chúng để có biện pháp khắc phục hiệu quả.
       
        Đội ngũ cán bộ từ tiểu đoàn trở xuống phần lớn mới đề bạt, ít kinh nghiệm chỉ huy, chiến đấu còn bỡ ngỡ. Đội ngũ trắc thủ, các chiến sĩ sử dụng các phương tiện vũ khí khí tài...phần đông cũng là mới chưa có kinh nghiệm xử lý kỹ thuật.
       
        Tìm ra những nguyên nhân trên, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Sư đoàn đã tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều việc tổ chức lại màng lưới nghiên cứu địch rất công phu. Các đài quan sát được tăng cường và củng cố. Cán bộ tham mưu Sư đoàn cùng một số cán bộ tham mưu giỏi của Quân chủng thay nhau có mặt ở các đài quan sát theo dõi hướng đường bay, nghiên cứu đội hình, tính toán bán kính lượn vòng, góc bổ nhào của máy bay địch, tìm ra sự sai lệch của các đường đạn pháo và tên lửa của ta để giúp Bộ Tư lệnh Sư đoàn thống nhất nhận định: cách đánh X của ta đối phó với địch mang máy gây nhiễu công suất lớn đã không còn hiệu quả. Trên cơ sở đó cơ quan tham mưu và các đơn vị tập trung nghiên cứu cách đánh mới.
       
        Các đơn vị lại mở hội nghị dân chủ quân sự sôi nổi bàn bạc cách đánh mới. Trưởng ban Tác huấn Hoàng Bảo đề xuất ý kiến đưa kính quang học PAOO để chỉ chuẩn cho kíp chiến đấu. Thời tiết tốt địch mới có thể ném bom có điều khiển bằng tia la-de thì cũng là thời cơ tốt cho bộ đội tên lửa sử dụng kính quang học bổ trợ cho đài ra-đa ta điều khiển phát hiện máy bay địch trên nền nhiễu tích cực cường độ lớn.
       
        Sau khi đã nghiên cứu cân nhắc, Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn nhất trí với đề nghị của cơ quan tham mưu đưa kính quang học vào phương án đánh máy bay địch, bổ khuyết cho ra-đa bị nhiễu nặng.
       
        Được sự đồng ý của' Bộ Tư lệnh Quân chủng, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô và Cục Kỹ thuật Quân chủng, các tiểu đoàn tên lửa sôi nổi triển khai kính ngắm quang học PAOO. Nhiều anh em trắc thủ PAOO đã bắt được mục tiêu xa trên dưới 50 ki-lô-mét.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:11:17 am
       
        Thời kỳ này Sư đoàn được Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và Quân chủng trực tiếp chỉ đạo rất sát sao, giúp đỡ nhiều vấn đề về chủ trương và biện pháp thực hiện. Các đồng chí Lê Hiến Mai, Phạm Ngọc Mậu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đồng chí Vương Thừa Vũ - Phó tổng Tham mưu trưởng đã xuống nghiên cứu và chỉ đạo Sư đoàn trong đợt bồi dưỡng quyết tâm, xây dựng cách đánh này.
       
        Ngày 6 tháng 6, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 59 Trungđoàn tên lửa H61 cơ động lên bảo vệ sân bay Yên  Bái đã tích cực phát sóng kết hợp với PAOO bằng một quả đạn đã bắn rơi tại chỗ một F4E. Đấy là bằng chứng sinh động của quá trình nghiên cứu địch, nghiên cứu cách đánh của ta đạt được thành quả rõ ràng.
       
        Ngày 27 tháng 6, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 57 Nguyễn Văn Phiệt cùng với sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên và các trắc thủ trong xe khí tài là Thi, Khay, Đài cùng với trắc thủ PAOO Nguyễn Văn Sức đã bắn chiếc F4E bốc cháy và lao xuống cánh đồng xã Đại Kim huyện Thanh Trì được công nhận là chiếc máy bay Mỹ thứ 3.710 bị bắn rơi trên miền Bắc.
       
        Hầu như cùng lúc ấy Tiểu đoàn 79 ở trận địa Mậu Lương cũng bắn rơi một chiếc F4E tại Hòa Bình.
       
        Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp gọi điện xuống Sư đoàn biểu dương tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của bộ đội. Đại tướng còn nhấn mạnh: những chiến công này của bộ đội Phòng không Hà Nội không những đã đánh thắng địch về mặt chính trị mà còn chiến thắng cả về kỹ thuật và chiến thuật.
       
        Bộ Tư lệnh Quân chủng tặng bức trướng cho Tiểu đoàn 57; Chủ tịch ủy ban Nhân dân Hà Nội và đại tá Đoàn Phụng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô dẫn đầu đoàn đại biểu nhân dân Hà Nội đến chúc mừng. Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam đã gửi thiếp và lẵng hoa đến chúc mừng Tiểu đoàn 57.
       
        Ngày 8 tháng 7, Tiểu đoàn 79 Trung đoàn H57 dưới quyền chỉ huy của Tiểu đoàn trưởng Lê Xuân Chiến, sĩ quan điều khiển Nguyễn Văn Bách và kíp trắc thủ Quý, Lập, Nhâm trong xe điều khiển và hai trắc thủ PAOO Hoàng và Hùng lại bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay thứ 300 của quân dân Hà Nội.
       
        Mùa hè năm 1972 các tên lửa bảo vệ Hà Nội đã có nhiều cố gắng vượt bậc, liên tiếp đánh thắng thủ đoạn tăng cường nhiễu của địch. Hầu hết các tiểu đoàn đều có chiến công và nhận bức trướng “bắn rơi tại chỗ, bắt sống giặc lái” của Sư đoàn. Tiểu đoàn 76 Trung đoàn tên lửa H57 nổi lên là tấm gương tiêu biểu về quyết tâm chiến đấu cao. Thực hiện nhiệm vụ cơ động ra vòng ngoài tiêu diệt địch, đột nhập trên hướng đông - đông nam của thành phố, tại trận địa Phú Thụy, Tiểu đoàn 76 ngày 28 tháng 5 đã bắn rơi một máy bay địch. Ngày 1 và 2 tháng 7, Tiểu đoàn 76 lại bắn rơi hai chiếc nữa. Ngày 11 tháng 7, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 76 và kíp chiến đấu đã hiệp đồng chặt chẽ, xử trí linh hoạt, thao tác chính xác đã bắn rơi chiếc F4E tại cánh đồng huyện Kim Động, Hưng Yên trả thù cho hơn 60 gia đình ở thị xã Hưng Yên bị máy bay Mỹ ném bom thảm sát ngày hôm trước.

*

*         *
       
        Để chế áp các lực lượng phòng không ta, trong mùa hè năm 1972, không quân Mỹ đã tăng cường sử dụng tên lửa Sơ-rai và đã gây cho ta những tổn thất. Tên lửa Sơ-rai cũ đã được cải tiến thành loại mới AGM 45-M. Ngoài ra chúng còn sử dụng loại mới Stan-đa AGM 78-M hiện đại hơn, tầm bắn xa hơn, có sức công phá lớn hơn. Bộ Tư lệnh Quân chủng đã có chỉ thị "đánh dịch chống tên lửa Sơ-rai” hướng dẫn cụ thể cách phòng tránh đối với từng loại ra-đa. Đây là một trong những hình thức phức tạp và quyết định nhất trong cuộc đấu tranh điện tử hiện đại giữa bộ đội phòng không của ta với không quân Mỹ.
       
        Hệ thống công tác đảng, công tác chính trị tăng cường hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần cách mạng triệt để, ý chí chiến đấu "vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Thủ đô thân yêu" Những tấm gương "bám máy, bám pháo" kiên quyết phát sóng ra-đa được nêu lên. Một thời gian rộ lên lời kêu gọi của Bộ Tư lệnh Sư đoàn: "Kiên quyết phát sóng ra-đa! Mở to mắt nhận rõ kẻ thù!" cũng như lời phát biểu của Tư lệnh Quân chủng Lê Văn Tri:
       
        - Thay mặt Bộ Tư lệnh Quân chủng tôi tha thiết kêu gọi và yêu cầu các đồng chí hãy kiên quyết phát sóng đánh địch!
       
        Các hiện tượng "ngại phát sóng ra-đa", "ngại tên lửa Sơ-rai” được kiểm điểm sâu sắc. Đồng thời cơ quan tham mưu Sư đoàn biên soạn tài liệu "Một số quy định về cách đánh tên lửa trong điều kiện địch phóng tên lửa Sơ-rai". Tổ chức huấn luyện thí điểm ở Tiểu đoàn 57 và 78. Cũng từ đó các phân đội tổ chức huấn luyện theo phương án "đánh Sơ-rai - tích cực tiêu diệt địch, giữ gìn lực lượng ta".


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:13:14 am

        Ngày 6 tháng 8 năm 1972, từ trận địa ở phía tây Hà Nội, Tiểu đoàn tên lửa 79 vừa phóng quả tên lửa thứ nhất vào máy bay địch thì trắc thủ góc tà báo cáo có tín hiệu Sơ-rai từ máy bay địch phóng ra. Tiểu đoàn trưởng Lê Văn Chiến quan sát thấy tên lửa Sơ-rai ít có khả năng bắn vào đơn vị mình, nên kiên quyết hạ lệnh cho kíp trắc thủ bám sát địch và phóng tiếp quả đạn thứ hai. Hiểu dược quyết tâm diệt dịch của tiểu đoàn trưởng, kíp chiến đấu đã bình tĩnh điều khiển đạn mình gặp mục tiêu nổ tốt rồi lập tức xử trí tình huống tránh tên lửa Sơ-rai gấp. Máy bay địch rơi tại chỗ, đồng thời tên lửa Sơ-rai của địch mất tín hiệu ra-đa đã bay theo quán tính lao xuống nổ tung cách trận địa khoảng hai ki-lô-mét. Một tấm gương tuyệt vời về tinh thần dũng cảm và mưu trí diệt địch.
       
        Đây là lần đầu tiên trong cuộc chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của không quân Mỹ, bộ đội tên lửa ta đã thực hiện thành công tư tưởng chỉ đạo tác chiến của quân chủng vừa tiêu diệt được máy bay địch, vừa chống được tên lửa Sơ-rai. Chiến công xuất sắc của Tiểu đoàn 79 đã khẳng định tính. hiệu quả của cách chống Sơ-rai của bộ đội tên lửa ta, củng cố niềm tin cho các đơn vị bạn thi đua lập công tiếp. Các tiểu đoàn 77, 94 cũng tiếp tục lập công đánh thắng thủ đoạn chiến thuật dùng tên lửa Sơ-rai chế áp lực lượng phòng không ta.

*

*        *
       
        Tháng 4 năm 1972, Bộ Tư lệnh Sư đoàn đã tập trungnghiên cứu phương án đánh B52 lần thứ nhất. Ngày 3 tháng 5 năm 1972, phương án đánh B52 để bảo vệ Hà Nội lại được thông qua và bổ sung lần thứ 2. Đến cuộc thông qua lần thứ ba (10-1972), những cuộc hội thảo, tranh luận, của Phòng tham mưu đã diễn ra sôi nổi, có lúc gay gắt về hướng tập kích và đường bay chủ yếu của B52 vào Hà Nội, giúp cho Bộ Tư lệnh Sư đoàn hạ được quyết tâm tốt.
       
        Về đội hình, hầu hết anh em đều nhất trí đội hình co cụm, ôm sát mục tiêu là đúng đắn. Ai cũng thấy Sư đoàn chỉ còn hai trung đoàn tên lửa cần tập trung hỏa lực để có thể đánh được trên nhiều hướng bay.
       
        Thế là từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 10 năm 1972, tuy trải qua nhiều vấp váp, khó khăn thử thách nhưng Sư đoàn vẫn luôn luôn hướng về phía trước vật lộn với thời gian, tích lũy thêm kinh nghiệm, chuẩn bị cho cuộc đọ sức quyết liệt sắp xảy ra, trong tâm trạng luôn luôn bồn chồn, lo lắng và hy vọng.

*

*       *
       
        Vào thời điểm này Bộ Tư lệnh Quân chủng tổ chức hội nghị thống nhất cách đánh B52 tại hội trường Sư đoàn ở Hòa Mục. Anh Trần Xanh - phó tư lệnh Sư đoàn cùng với một số trợ lý và kíp chiến đấu tên lửa, của Sư đoàn và các cán bộ có nhiều kinh nghiệm nhất của Quân chủng đã trải qua trực tiếp đánh B52 trong Quân khu 4 vừa ra, trình bày những điều mắt thấy tai nghe về B52 và suy nghĩ của các anh về cách đánh B52. Các kinh nghiệm chiến đấu của những người trong cuộc dã dược tổng kết lại trong một cuốn sách gọi là cuốn "cẩm nang bìa đỏ”. Đây là tài liệu hướng dẫn cho bộ đội tên lửa về công tác chỉ huy, cách chọn dải nhiễu, chọn thời cơ phát sóng, cự ly phóng đạn, phương pháp bắn, phương pháp bám sát mục tiêu trong nhiễu. Cho đến cách chống tên lửa không đối đất Sơ-rai. Tất cả, từ tư tưởng, cách đánh, những động tác xử trí của người chỉ huy và thao tác cơ bản của kíp chiến đấu trong quá trình đánh B52 đều được hướng dẫn rõ ràng. Thật vui mừng không kể xiết! Đúng với tên gọi của anh em là cuốn cẩm nang bìa đỏ, "cẩm nang gia truyền" của họ hàng nhà tên lửa phòng không để trừ quét lũ yêu ma ngáo ộp B52, giữ vững bầu trời Thủ đô trong những ngày tháng năm ấy!
       
        Sư đoàn khẩn trương tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ và các kíp chiến đấu của mình. Hướng dẫn rồi lại kiểm tra, phân loại chỉ rõ chỗ mạnh yếu từng người, từng vị trí để tiếp tục khắc phục. Một cuộc chạy đua nước rút mới diễn ra sôi nổi. Các ngành, các bộ phận đều thi đua vừa huấn luyện bắn máy bay, vừa kết hợp tiếp tục bồi dưỡng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong đợt chiến đấu tới, tiếp tục đẩy lui, quét sạch ảo tướng hòa bình mất cảnh giác. Lại vừa tổ chức sửa chữa, phục hồi toàn bộ vũ khí - khí tài, cải tiến quá trình lắp ráp đạn tên lửa đưa năng suất lên gấp đôi. Đảm bảo toàn bộ xe cộ, xăng dầu, lương thực, thực phẩm, thuốc men đầy đủ cơ số kể cả cơ số dự trữ.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 02:15:05 am
   
        Như một cỗ máy lớn vận hành, hoạt động hết công suất, các đơn vị lao nhanh về phía trước. Công việc nhiều vô kể, liên tục nối tiếp nhau, nhiều khi chồng chéo làm anh em khá mệt. Nhưng bộ đội làm việc rất hăng trong không khí vui tươi phấn khởi. Khối lượng công việc khổng lồ mà anh em giải quyết cứ băng băng. Ở một đại đội pháo cao xạ một khẩu đội trưởng nói với anh em rằng:
       
        - "Thế này đã thấm vào đâu. Cái năm 10 tuổi bố mẹ tớ thường đi làm ruộng ở cánh đồng xa, một mình tớ ở nhà với thằng em lên một tuổi. Thoạt tiên bưng mẹt thóc ra sân phơi. Khi em nín thì tớ quét nhà và đặt nồi cám. Thằng cu khóc thì tớ tay bế em, chân giã gạo. Hễ thấy trời sắp mưa thì chạy ra sân bưng mẹt thóc vào. Năng suất thế cơ chứ. Các cậu tin hay không tin mặc kệ các cậu! Tớ mà nói sai thì cứ bé tí tẹo bằng con kiến".
       
        Rồi phúc lại trùng lai. Một tin vui từ Quân chủng gọi về: đêm 22 tháng 11 năm 1972, Trung đoàn tên lửa H63 trước đây thuộc biên chế của Sư đoàn vào chiến đấu bảo vệ giao thông ở Nghệ An, vận dụng cách đánh của "cẩm nang bìa đỏ" đã bắn trúng một B52 rơi ở Na-kon - Pha-nom. Mỹ đã phải công nhận: "Lần đầu tiên một B52bị SAM 2 Bắc Việt bắn rơi!”. Chiến công này khẳng định rõ ràng tên lửa của ta có đủ khả năng bắn rơi B52 tại chỗ! Mừng quá chừng mà cũng hồi hộp quá chừng! Qua điện thoại đường dài, Sư đoàn trực tiếp thăm hỏi, động viên anh em H63 và tìm hiểu trận đánh lịch sử đó. Những kinh nghiệm mới nhất lập tức được Trưởng ban tác chiến Sư đoàn phổ biến rộng rãi. Lại bổ sung phương án đánh cụ thể và huấn luyện bồi dưỡng ngắn ngày cho hai trung đoàn tên lửa bảo vệ Hà Nội.
       
        Một hôm trong một hội nghị cán bộ sắp đến hồi kết thúc, Tư lệnh Trần Quang Hùng sau khi đã hội ý với hai Phó tư lệnh Trần Nhẫn, Lê Huy Vinh và tôi về dự kiến kết luận hội nghị, đứng dậy xoa hai tay vào nhau vui vẻ hỏi: thế nào đã có thể kết luận được chưa? Ai còn ý kiến thì giơ tay ngay kẻo tôi kết luận đây này? Trong tiếng cười rúc rich mấy cánh tay giơ cao. Ba cán bộ phát biểu đều giống nhau nêu thắc mắc:
       
        - "Tại sao Thủ đô Hà Nội quan trọng thế, sắp đánh B52 mà Sư đoàn lại cho có trong tay hai trung đoàn tên lửa vừa bằng một nửa số trung đoàn trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất? Mà hai trung đoàn vắng mặt hôm nay lại là hai trung đoàn đầu đàn có nhiều kinh nghiệm nhất. Sao Bộ Tư lệnh Sư đoàn không đề nghị Quân chủng điều Trung đoàn tên lửa dự bị H67 từ bắc Quân khu 4 về tăng cường cho Hà Nội?". Mấy đồng chí trong Bộ Tư lệnh chúng tôi đều thừ mặt nhìn nhau, anh em đã nắn trúng huyệt của Sư đoàn, vì đây cũng là thắc mắc lớn của chính bản thân mình. Chúng tôi đã phát biểu với cấp trên mấy lần nhưng đều được trả lời là do yêu cầu chung của tuyến trước làm sao giải quyết được?
       
        Tư lệnh Trần Quang Hùng kết luận hội nghị gọn mọi vấn đề rồi đưa mắt nhìn tôi mấy lần, không thấy tôi động đậy anh liền đá vào chân tôi và cười rất chi là ngoại giao:
       
        - Cụ Giang? cụ Giang? Thắc mắc của anh em xin nhờ Chính ủy giải đáp. Tôi thì chịu!
       
        Rất thông cảm với anh, nhưng lúc này tôi hơi buồn cười nhìn nét mặt anh vừa đậm nét chất phác thẳng thắn, vừa láu lỉnh, hóm hỉnh. Ba tiếng "tôi thì chịu" rõ rang mang tính hờn dỗi với Bộ Tư lệnh Quân chủng vì anh đã đề nghị nhiều lần mà vẫn không được chấp nhận. Tôi đứng dậy nói với anh em mà cũng như giải đáp cho chính mình.
       
        Tôi khẳng định rằng trong một thời gian tương đối ngắn, Sư đoàn ta đã có những cố gắng to lớn và đạt những bước tiến quan trọng. Không phải thỏa mãn nhưng chúng ta có thể tạm yên tâm là đã đi đúng hướng và đang làm tốt những việc cần làm. Tất nhiên lúc này được tăng cường một hay hai trung đoàn tên lửa nữa thì tốt quá còn gì? Bản than Sư đoàn cũng nghĩ thế và đã vài lần đề nghị với Quân chủng. Nhưng Trung đoàn H36 thì đi nhận khí tài mới, phải mất một thời gian, Trung đoàn H63 thì đang bảo vệ mấy nút giao thông cực kỳ quan trọng ở Quân khu 4 còn Trung đoàn H67 lực lượng dự bị cho Hà Nội thì mấy hôm nay cũng đã vào sâu trong tuyến lửa rồi. Yêu cầu chiến trường lúc này rất khẩn trương. Sư đoàn đã từng đề nghị Quân chủng mấy lần và hôm nay nhất định sẽ lại phản ánh ý kiến đề nghị của các đồng chí lên trên. Còn giải quyết được hay chưa, hay không giải quyết được là vấn đề của Quân chủng và trên bộ. Vấn đề của chúng ta lúc này là phải nỗ lực phát huy sức mạnh có trong tay. Với khẩu hiệu: thì giờ là vàng ngọc, thời gian là lực lượng. Với trách nhiệm chính trị cao nhất bảo vệ Thủ đô chúng ta cố gắng phát huy nỗ lực bản thân mình. Đó là phương hướng suy nghĩ và hành động đúng đắn nhất lúc này.

       Nhìn nét mặt, tôi biết rằng anh em cũng đã hiểu được vấn đề, tôi cũng thấy không còn con đường nào khác.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:46:22 am
        
*

*       *

        Ngồi được trên ghế tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai, Ních-xơn bắt đầu giở quẻ. Và việc gì phải đến đã đến. Tại hội nghị Pa-ri cố vấn Kít-xing-giơ đột nhiên đưa ra một lô yêu cầu mới đòi sửa chữa dự thảo đã thống nhất với ta trước đây. Ỷ vào sức mạnh răn đe của B52 và đặt Thủ đô Hà Nội lên bàn mặc cả, Mỹ láo xược yêu cầu ta công nhận những điều kiện của kẻ mạnh. Thế là vấn đề đã rõ: B52 sắp tàn phá Hà Nội!
        
        Xin kể thêm một việc nữa: lại có lệnh của Quân chủng cho Trung đoàn tên lửa 261 chuẩn bị vào chiến trường. Thật là sét đánh mang tai, toàn thể anh em bàng hoàng sửng sốt. Tư lệnh Quang Hùng ngồi thừ trên ghế trong Sở Chỉ huy. Mấy đồng chí Phó tư lệnh, Phó chính ủy chẳng nói chẳng rằng. Mấy trợ lý Sở Chỉ huy thì mắt cứ tròn xoe. Đọc lại lệnh của Quân chủng mà tôi như không tin vào mắt mình. Bộ đội Phòng không Hà Nội sắp chiến đấu với các đợt oanh kích ác hệt của B52 vào Hà Nội mà chỉ còn mỗi một Trung đoàn tên lửa. Thế thì còn trời đất gì nữa? Tôi vội lên Quân chủng. Tư lệnh Lê Văn Tri, Chính ủy Hoàng Phương đều trả lời: biết làm sao được? Tình hình nó thế mà! Tôi lại lồng lên Bộ Tổng Tham mưu gặp anh Phùng Thế Tài. Rất may chỉ có một mình anh ngồi trong phòng làm việc. Tôi trút tất cả nỗi bức xúc, ý kiến thẳng thắn của mình để anh nghe. Có lẽ tôi nói hăng quá nên anh Tài cứ trố mắt nhìn tôi. Kiên nhẫn đợi lúc tôi vừa ngừng lại thì anh nói chen vào:
        
        - Ơ cái thằng này! Xưa nay có bao giờ tao thấy mày lắm điều như thế này đâu? Vừa gặp mấy ông Quân chủng xong, tao đang nẫu ruột ra đây... Thấy tôi sắp nói tiếp anh vội đứng thẳng người lên, thọc hai tay kéo hai túi quần rỗng không ra rồi nói giọng gay gắt:
        
        - Tao chẳng còn một trung đoàn tên lửa nào nữa. Nếu còn tao sẽ đưa ngay vào Quân khu 4 thay thế cho cái Trung đoàn H61 quý báu của chúng mày ở lại Hà Nội. - Rồi anh lại hạ giọng: lúc này tiền tuyến đang khẩn trương căng thẳng quá! - Tôi tranh thủ cướp lời luôn:
        
        - Trước đến giờ Quân khu 4 vẫn là tuyến trước. Nhưng bây giờ Hà Nội cũng sắp là tuyến trước và mục tiêu cực kỳ quan trọng chứ anh! Mà chỉ còn một mình Trung đoàn H57 đối phó với B52 Mỹ bảo vệ Thủ đô... trái tim... nơi đầu não... Anh Tài lại đứng lên:
        
        - Thôi ông Giang ơi, hôm nay ông thuyết khách rất hùng hồn! Nhưng ông khôn nó vừa vừa chứ! ông khôn nhưng cũng để cho tôi khôn nữa chứ! Rồi anh lại ngồi xuống đấu dịu - Thôi hãy về đi để từ từ Bộ sẽ tính.
        
        Tôi lại đứng bật dậy nhưng cũng cố dịu giọng: - Còn từ từ gì nữa, anh? B52 sắp đánh đến nơi rồi!
        
        Anh Tài đứng dậy vỗ vai tôi, giọng thân mật hẳn, nhưng vẫn rất kiên quyết:
        
        - Thôi về đi, Văn Giang! Liệu mà tính toán điều chỉnh lại đội hình và phương án tác chiến. Và đôn đốc cho Trung đoàn H61 tổ chức cho anh em đi tranh thủ và chuẩn bị cho nó hành quân chu đáo đúng hẹn. À mà này! Trước hết có lẽ phải đả thông tư tưởng cho anh em nhất là cái anh Quang Hùng to mồm và hay ý kiến ấy.
        
        Lòng nặng trĩu ưu tư phiền muộn, tôi thất thểu bước ra xe. Bao nhiêu việc khẩn. trương ngổn ngang ở Sư đoàn và đơn vị H61? Nhưng bắt đầu từ việc nào? Kìa, đã đến cổng Sư đoàn. Chắc các anh ở đó đang đợi. Vấn đề đầu tiên là làm sao nhanh chóng làm nguôi dịu những vướng mắc trong lòng anh em đã.
        
        Rất may là chỉ bốn đến năm hôm sau, khi hội nghị Pa-ri bế tắc hẳn, Quân chủng lệnh tối khẩn cho Sư đoàn: Trung đoàn H61 không vào Quân khu 4 nữa, mà Ở lại Hà Nội. Gọi anh em đi phép về mau. Triển khai ngay đội hình chiến đấu. Tình thế cực kỳ khẩn trương. Dưới điện có ghi thêm một câu: theo ý anh Tài đích thân anh Văn Giang phải xuống H61 giải quyết những vấn đề tư tưởng và tổ chức cần thiết.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:48:33 am
 
        Tin Trung đoàn H61 ở lại lan nhanh như chớp. Tư lệnh Quang Hùng nhảy lên hoa chân, múa tay, la hét:
       
        - "Như ta đây Tư lệnh Quang Hùng! Vẫn còn nguyên hai trung đoàn tên lửa!... ái cha cha, mừng như bố ta sống lại!"
       
        Nhìn anh tôi cảm động muốn rơi nước mắt. Chúng tôi bàn gấp công việc với nhau rồi tôi cùng với Tham mưu trưởng Nguyễn Đình Sơn và các trợ lý cơ quan lên xe sang đơn vị H61.
       
        Trung đoàn trưởng Trần Hữu Tạo, Phó trung đoàn trưởng Võ Công Lạng, Chính ủy Dương Đình Thảo chạy ùa ra bắt tay tôi, ôm cổ tôi reo lên: "Trung đoàn được ở lại cùng với Sư đoàn sống chết với Thủ đô rồi! Mừng quá anh Giang ơi!" Tôi cũng vui mừng và quá xúc động chẳng nói được gì.

*

*        *
       
        Đã hai hôm nay Hà Nội tổ chức sơ tán 50 vạn dân nội thành. Dòng người và các loại phương tiện vận chuyển như nước lũ tràn từ nội thành ra các vùng nông thôn rộng lớn. Các anh chị em công nhân viên chức đã lại tề chỉnh trong tư thế thời chiến, bi-đông nước, nắm cơm, bao đạn cạnh sườn, khẩu súng trường đeo chéo sau lưng Hai chị vừa đi vừa sôi nổi trao đổi:
       
        - Tao vừa hoàn thành kế hoạch sơ tán gia đình. Mệt quá! Mẹ cha cái thằng tổng thống Ních-xơn lại giở quẻ. Phen này phải nện cho nó vỡ mặt ra mới được! Tao đã được sung vào tiểu đội lau chùi và vận chuyển đạn cho trận địa Nghĩa Dũng rồi. Thích quá!
       
        - Chả bằng tao! Mẹ tao cứ nằng nặc đòi "ở lại sống chết với Thủ đô". Phải thuyết phục cụ đến đứt lưỡi bà cụ mới chịu đi với các cháu. Cái thằng gì, cố vấn Kít... Kít mồm nó cứ leo lẻo nói hòa bình! Rõ là đồ cái lưỡi không xương. Tao bị cơ quan liệt vào danh sách có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa được phân công vào đội nào cả. Mẹ bố cha con cái thằng tổng Ních, cố Kít nhà chúng nó! Hai chị nhìn nhau cười và nhảy lên xe, đạp nhoay nhoáy.
       
        Lực lượng dân quân tự vệ Hà Nội có bốn đại đội pháo 100mm, 92 khẩu đội súng máy 14,5mm và 12,7mm, hơn 100 khẩu đại liên trung liên, đang triển khai chiến đấu trong không khí vui như hội. Cùng với đội ngũ bắn máy bay, đội ngũ dân quân tự vệ đông đảo được trang bị hơn bốn vạn khẩu súng bộ binh đã được tổ chức huấn luyện sẵn sàng đánh máy bay tầm thấp, đánh quân đổ bộ đường không, bắt giặc lái và giải quyết hậu quả chiến đấu. Các hệ thống thông báo, báo động, hầm hào phòng không được củng cố và triển khai rộng khắp. Các điểm cấp cứu, các đội điều trị cứu thương xuất hiện khắp nơi. Các tổ chức đảm bảo giao thông vận tải đều được thành lập ở bến phà Chèm, Chương Dương, Khuyến Lương, Mễ Sở và một số cầu phao, phà qua sông được gấp rút củng cố... Chỉ trong một thời gian ngắn thế trận chiến tranh nhân dân đất đối không ở Hà Nội đã được củng cố. Tôi bồi hồi nhớ lại ngày mới thành lập Sư đoàn, sang chào Thường vụ Thành ủy và ủy ban nhân dân Hà Nội, gặp tôi các anh đã ân cần nói: "Nhiệm vụ của bộ đội Phòng không Hà Nội cực kỳ quan trọng, hết sức nặng nề và vô vàn khó khăn Nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội rất tin tưởng vào các đồng chí và sẵn sàng sát cánh cùng với các đồng chỉ đánh giặc bảo vệ Thủ đô”.

*

*       *
       
        Mở cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52 cuối tháng 12 năm 1972 vào Hà Nội, Hải Phòng... Mỹ đã huy động 50 phần trăm tổng số máy bay chiến lược B52 của Mỹ, 31 phần trăm máy bay chiến thuật của Mỹ trên toàn thế giới và hàng trăm máy bay phục vụ như máy bay chỉ huy, máy bay trinh sát, máy bay liên lạc dẫn đường, tiếp dầu trên không, gây nhiễu và cấp cứu trên không. Tất cả các loại máy bay và vũ khí - khí tài Mỹ đưa ra sử đụng trong thời kỳ này đều đã được cải tiến ở trình độ cao hơn nhiều so với trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 1. Lầu Năm Góc đã mấy lần rêu rao: "B52 là siêu pháo đài bay thượng thặng, là thần tượng là sức mạnh không thể tưởng tượng nổi của không lực Hoa Kỳ, là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ (tên lửa đạn đạo, tàu ngầm hạt nhân và B52...). B52 trút bom như mưa. Tiếng bom rơi xé không khí gầm xé ghê sợ như giông bão. Một B52 có thể hủy diệt cả một vùng rộng lớn. Một tốp ba chiếc B52 có thể biến một diện tích 2,5 ki-lô-mét vuông thành bình địa. Không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá của B52. Đối phương sẽ bị huỷ diệt về quân sự, khiếp đảm về tinh thần vì họ cảm thấy hoàn toàn bất lực trước sức mạnh tàn phá ghê gớm của B52 mà họ không có cách gì chống đỡ nổi.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:50:58 am
     
        Đêm 18 tháng 12, cuộc tập kích chiến lược bắt đầu. Ních-xơn tin tưởng tuyệt đối Hà Nội sẽ bị B52 đè bẹp, nhất định phải chấp nhận một giải pháp dành cho kẻ chiến bại trên bàn ngoại giao. Cuộc chiến tranh sẽ được kết thúc mau chóng và vẻ vang cho Mỹ. Cả thế giới, bè bạn hồi hộp lo âu nhìn về Hà Nội. Đồng bào cả nước nín thở, lo lắng xót xa nhìn vào Thủ đô mình. Và rồi kết quả diễn ra như mọingười đã biết.
       
        Đêm 18 tháng 12, ba B52 bị bắn rơi, hai chiếc rơi tại chỗ ngay ngoại thành Hà Nội. Hồi 20 giờ 13 phút, tốp B52 có ký hiệu 671 từ phía Tam Đảo bay xuống đánh vào biến thế điện Đông Anh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 59 Nguyễn Thăng cùng với sĩ quan điều khiển Dương Văn Thuận, các trắc thủ Nguyễn Xuân Linh, . Lê Xuân Tứ, Nguyễn Văn Độ đã hiệp đồng chặt chẽ bám sát giải nhiễu phóng hai quả đạn trúng mục tiêu. Vừa lúc đó trắc thủ quang học PAOO Quang báo cáo ngay:
       
        - Máy bay cháy rồi! Đám cháy to lắm! Có khả năng B52 đã bị bắn rơi.
       
        Cả Tiểu đoàn 57 cũng báo cáo với Sở Chỉ huy Trung đoàn H61 hiện tượng máy bay cháy rất to, khả năng là B52 đã bị bắn rơi tại khu vực Phù Lỗ.
       
        Tại Sở Chỉ huy Sư đoàn, khi Tham mưu trưởng Nguyễn Đình Sơn báo tin Trung đoàn H61 bắn rơi máy bay B52 tại khu vực Phù Lỗ thì toàn bộ các thành viên trong Sở Chỉ huy Sư đoàn đứng dậy vỗ tay reo phấn khởi. Anh Quang Hùng chạy lại ôm chặt tôi nói trong tiếng nấc nghẹn:
       
        - B52 rơi rồi anh Giang ơi.
       
        Tôi cũng quá xúc động, ôm chặt anh trong niềm hân hoan của tất cả các anh chị em trong Sở Chỉ huy lúc ấy.
       
        Sau khi Sở Chỉ huy Sư đoàn báo cáo lên trên tin chiếc máy bay B52 đầu tiên rơi gần ngã ba Phù Lỗ, thì chỉ mấy phút sau Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp gọi điện thoại xuống Sư đoàn:
       
         - Văn Giang đấy à! Có căn cứ thực tế nào xác minh 'chiếc máy bay rơi gần Phù Lỗ là B52? Thấy tôi chậm trả lời anh Văn nhắc: cho cán bộ quân báo lên tận nơi xác minh rồi báo cáo về ngay. Các anh trong Bộ Chính trị ở đây cả, đang đợi!
       
        Khoảng gần 1 giờ sau tôi báo cáo lên Đại tướng khẳng định dứt khoát chiếc máy bay rơi gần Phù Lỗ là B52. Thiếu tá Võ Công Lạng - Trung đoàn phó Trung đoàn H61 đã lên tận nơi, về báo cáo là xác máy bay to đầy một thửa ruộng lớn. Đồng chí Lạng đã mang về một mảnh ê-ti-két có dòng chữ "AIR-CRAFT-MODEL B52 G".
       
        - Thế thì đúng là B52 rồi! Hoan hô B61 bấn rơi B52 tại chỗ! Cám ơn anh Văn Giang!
       
        …Tôi lại điện thoại lên Tổng hành dinh báo cáo với anh Văn nhưng mãi không thấy hồi âm nên một lúc sau mới bỏ máy. Một tháng sau, tại một hội nghị, được gặp lại Đại tướng tôi đã nhắc đến chuyện này. Nghe xong đồng chí Võ Nguyên Giáp đã cười to và xin lỗi. Thì ra hôm đó trong phòng họp của Quân ủy Trung ương cùng với các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng còn có cả các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ,... Khi biết chắc B52 đã rơi tại chỗ, mừng quá, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã quên người đang đối thoại với mình, bỏ máy để quay ra báo tin vui đặc biệt với các đồng chí trong Bộ Chính trị.
       
        Đêm 19 tháng 12 năm 1972, ta lại bắn rơi hai B52 tiếp.

        Sau trận chiến đấu hiệu suất thấp đêm 19 tháng 12 năm 1972, ngày 20 tháng 12 năm 1972, Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn mở rộng đến tất cả các đồng chí trong Bộ Tư lệnh họp nghiêm khắc chỉ ra những thiếu sót về chỉ đạo vận dụng cách đánh chưa linh hoạt trong đêm 19 và đề ra các biện pháp lãnh đạo để khắc phục cụ thể. Yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiên quyết phát sóng ra-đa tích cực chọn giải nhiễu tìm được tín hiệu B52 trong nhiễu để tiêu diệt. Các cuộc họp rút kinh nghiệm chiến đấu mang tính chất một cuộc sinh hoạt chính trị đấu tranh tự phê bình và phê bình tìm ra nguyên nhân cụ thể của trận chiến đấu hiệu suất thấp đêm 19 là chọn dải nhiễu, xác định thời cơ phát sóng và vận dụng phương pháp điều khiển chưa thích hợp. Đảng ủy Tiểu đoàn 77 đã họp, nhất trí hoàn toàn với nhận định và chỉ đạo của trên. Căn cứ vào số quả đạn hiện có hội nghị thống nhất chỉ đạo kíp chiến đấu tích cực phát sóng, mau chóng phát hiện đúng B52, đánh tiết kiệm đạn, mỗi lần phóng nhiều nhất chỉ hai quả đạn.
       
        Cũng như Tiểu đoàn 77, trên tất cả các trận địa khác ở Hà Nội, tiếng thét căm thù, lời hứa quyết tâm, những hành động cụ thể chuẩn bị chiến đấu diễn ra sôi nổi.
       
        Trong khi đó, tại hai tiểu đoàn sản xuất đạn, Tiểu đoàn 80 và Tiểu đoàn 95, các đồng chí Cục trưởng Lương Hữu Sắt và Phan Thái - Cục phó Cục Kỹ thuật Quân chủng xuống kiểm tra và thúc đẩy quá trình sản xuất đạn đảm bảo cho các đơn vị chiến đấu có đủ đạn chiến đấu liên tục. Cục trưởng Cục Hậu cần Mai Xuân Tiếu cho cơ quan mang đường sữa, lương khô xuống bồi dưỡng cho hai tiểu đoàn kỹ thuật. Phong trào thi đua "quyết thắng B52" ở các tiểu đoàn kỹ thuật được đẩy mạnh. Những quả đạn tên lửa mang dòng chữ "trả thù cho đồng bào Hà Nội" bằng sơn trắng lần lượt rời dây chuyền sản xuất theo các xe tải đạn TZM về các trận địa hỏa lực.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:53:25 am

        Chiều ngày 20 tháng 12 năm 1972, Phó tư lệnh Trần Nhẫn xuống Trung đoàn H57, Phó tư lệnh Lê Huy Vinh xuống Trung đoàn H61 trực tiếp chỉ đạo giúp dỡ đơn vị trên hướng chủ yếu. Các Phó chính ủy Nguyễn Đắc Thái, Phạm Văn Bời, các Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm chính trị Trần Văn Địch, Đào Văn Tấn, Đặng Văn Nhiên, Chủ nhiệm Hậu cần Nguyễn Văn Thăng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Nguyễn Trung Lữ huy động hết số trợ lý có thể, thành lập các đoàn đi xuống các đơn vị động viên kiểm tra và giúp đỡ các trận địa chuẩn bị chiến đấu, động viên và giúp đỡ các dây chuyền sản xuất đạn.
       
        Đêm 20 tháng 12 năm 1972, địch tập trung số lớn B52 và nhiều máy bay chiến thuật tiếp tục đánh phá ác liệt Hà Nội. Thoạt đầu ba B52 bị bắn rơi, hai chiếc rơi tại chỗ. Về phía ta thời điểm này số đạn tên lửa trong các trận địa không còn nhiều. Tổng hành dinh chỉ thị cho Quân chủng gấp rút tiếp tế thêm đạn cho Hà Nội và chỉ thị tên lửa chỉ dành để đánh B52, pháo cao xạ phả"Cả nước đang hướng về Hà Nội, cả thế giới đang hướng về Hà Nội. Từng giờ từng phút Bộ Chính trị - Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh theo dõi chặt chẽ cuộc chiến đấu của Hà Nội. Giờ đây vận mệnh Tổ quốc đang nằm trong tay các chiến sĩ phòng không bảo vệ Hà Nội".i bảo vệ cho được tên lửa. Đồng thời Đại tướng điện xuống Sư đoàn:
       
        Được Tổng Tư lệnh động viên và giao nhiệm vụ với những lời lẽ thắm thiết, bộ đội ta hết sức xúc động càng hăng say phấn khởi nức lòng chiến đấu. Gần sáng 21 tháng 12 hai tiểu đoàn kỹ thuật 80 và 95 sản xuất và bổ sung gấp hơn 20 quả đạn. Các đồng chí lái xe TZM cắm cờ ưu tiến số 1 của thành phố cấp phóng như bay về các trận địa hỏa lực. Hai đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Điển, Trung đoàn trưởng H57 và Trung tá Nguyễn Hữu Tạo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn H61 lại tiếp tục thi đua lập công.
       
        5 giờ sáng, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Chấn và kíp chiến đấu Tiểu đoàn 78 Trung đoàn H57 đã bắn rơi tại chỗ chiếc B52 thứ 4 gần Phả Lại, Hải Dương.
       
        - 5 giờ 9 phút, Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn và kíp chiến đấu Tiểu đoàn 77 Trung đoàn H57 bắn rơi chiếc B52 thứ 5 tại Phúc Yên và là chiếc B52 thứ 3 rơi tại chỗ của riêng Tiểu đoàn 77 kể từ đêm 18 tháng 12 năm 1972.
       
        - Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt cùng kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 57 Trung đoàn H61 chỉ còn hai quả đạn trên bệ phóng. Lúc 5 giờ 04 phút, tiểu đoàn bắn "mổ cò" một phát - Lúc 5 giờ 11 phút, tiểu đoàn bắn "mổ cò" phát thứ 2. Cả hai quả đều trúng đích, bắn rơi hai chiếc B52 - chiếc thứ hai rơi tại núi Đôi, Phúc Yên. Và đây cũng là chiếc B52 thứ 7 (chiếc thứ 5 rơi tại chỗ) trong đêm 20 rạng sáng 21 tháng 12; một thành tích tuyệt vời kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
       
        Đòn quan trọng đêm thứ ba của chiến dịch "Lai-nơ-bếch-cơ II" hòng buộc ta phải trở lại hội nghị Pa-ri đàm phán theo điều kiện của Mỹ đã bị thất bại nặng nề! Thần tượng "siêu pháo đài bay B52" bị gẫy cánh! Kèm theo "ngáo ộp B52" bị gẫy cánh, bảy máy bay chiến thuật kể cả F111A cánh cụp cánh xòe cũng bị các lực lượng pháo phòng không, súng máy phòng không của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Thái tiêu diệt.
       
        Rạng sáng 22 địch lại sử dụng 24 chiếc B52 vào đánh Hà Nội. Chỉ trong vòng hơn 10 phút, tên lửa Hà Nội lại bắn rơi thêm ba chiếc B52 nữa. Cả ba chiếc đều rơi tại chỗ, một Ở chợ Bến, Mỹ Đức, Hà Tây, một ở Thanh Miện, Hải Dương, một Ở Quỳnh Côi, Thái Bình.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:54:36 am
       
        4 giờ sáng 22 tháng 12 năm 1972, điện từ Bộ Tư lệnh Quân chủng xuống báo: "Đúng 7 giờ sáng nay ngày 22 tháng 12, Đại tướng Tổng Tư lệnh sẽ xuống thăm Tiểu đoàn tên lửa 77 tại trận địa". Chúng tôi rất mừng nhưng vô cùng lo lắng về vấn đề đảm bảo an toàn cho Đại tướng Tổng Tư lệnh. Hội ý Bộ Tư lệnh cấp tốc quyết định hai vấn đề:
       
        1. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại tướng.
       
        2. Thông báo cho toàn Sư đoàn biết Sư đoàn ta được Đại tướng Tổng Tư lệnh đến thăm, động viên sĩ khí chiến đấu của bộ đội.
       
        Việc thứ hai tất nhiên cơ quan chính trị chịu trách nhiệm. Việc thứ nhất Phó tư lệnh Trần Nhẫn được phân công lên Chèm đón Đại tướng, tìm mọi biện pháp an toàn nhất cho Đại tướng. Kể cả biện pháp "hỏng khí tài" khi thật cần thiết.
       
        Sau này Đinh Thế Văn (Tiểu đoàn trưởng 77 hồi đó) tâm sự với tôi giọng vẫn chưa hết xúc động và hồi hộp:
       
        - Nhận được điện của Sư đoàn tôi lo quá. Vì vào khoảng 7-8 giờ sáng là máy bay Mỹ nhất là F111A đã hoạt động đánh phá các trận địa tên lửa rồi! Đã bố trí để Đại tướng gặp anh em ở chỗ tương đối an toàn mà vẫn không yên tâm. Tôi đã suy nghĩ kỹ rồi, nếu địch đánh phá, chỉ còn cách nằm đè lên người Đại tướng để che mảnh bom mảnh đạn cho Đại tướng thôi!... Hôm ấy Đại tướng biểu dương tên lửa Hà Nội ngay từ trận đầu đã rất xứng đáng với truyền thống "Rồng bay" (Thăng Long). Nghe giọng Đại tướng chúng tôi đều cảm thấy là Đại tướng đang rất xúc động, chúng tôi cũng xúc động vô cùng.
       
        Xe anh Trần Nhẫn đã bị bom địch làm tung hết bạt phủ đêm trước, lúc đi dọc đường lại bị trục trặc nên lên đến tiểu đoàn đã thấy Đại tướng đang vui vẻ nói chuyện với bộ đội trong quang cảnh rất hào hùng. Biết rằng sau khi động viên bộ đội thể nào Đại tướng cũng sẽ đi kiểm tra tận các bộ phận tên lửa và vào trong xe điều khiển kiểm tra kíp chiến đấu thao tác đánh máy bay địch ra sao. Mặt trời đã lên cao vừa có thông báo máy bay địch sắp có một đợt hoạt động, anh Nhẫn liền rỉ tai với tiểu đoàn trưởng về "biện pháp an toàn cấp bách” cho Đại tướng - Cũng vừa lúc này Đại tướng yêu cầu Tiểu đoàn trưởng đưa đi xem trận địa, thăm một số anh em đang trực ban không có mặt trong lúc Đại tướng nói chuyện. Quán triệt chỉ thị của anh Trần Nhẫn, Đinh Thế Văn báo cáo:
       
        - Thưa Đại tướng! Theo lệnh Sư đoàn, tiểu đoàn sẽ thao diễn lại quá trình diễn biến từ lúc báo động đến khi bắt được mục tiêu và tiêu diệt nó trên màn hiện sóng. Nhưng xe tính toán vừa đột nhiên bị trục trặc nên xin Đại tướng chờ cho vài phút.
       
        Chỉ đợi đến tình huống này, Phó tư lệnh Trần Nhẫn liền lên tiếng:
       
        - Sao lại đợi? Xe A trục trặc thì tiểu đoàn cứ giới thiệu chay về các quy trình trận đánh với Đại tướng cũng được.
       
        Rồi anh Nhẫn quay sang Đại tướng:
       
        - Báo cáo Đại tướng! Việc trục trặc kỹ thuật thường xảy ra, rồi anh em sẽ khắc phục được, để đảm bảo sẵn sàng chiến đấu ngay sau đây vài phút. Không đảm bảo được chương trình đưa Đại tướng lên xe khí tài lúc này chúng tôi rất có lỗi với Đại tướng!
       
        Đại tướng khoát tay, ôn tồn nói:
       
        - Tôi xuống đây chủ yếu đến thăm và động viên bộ đội tên lửa ta. Mong các đồng chí chiến đấu ngày một thắng lợi giòn giã hơn. Nghe giới thiệu "chay" cũng được rồi. Nhưng yêu cầu các đồng chí tập trung khẩn trương sửa chữa ngay hỏng hóc bất thường này đừng để lỡ thời cơ chiến đấu.
       
        Câu chuyện "khí tài đột nhiên hỏng ở Tiểu đoàn tên lửa 77" xảy ra nhằm tránh những phút căng thẳng đảm bảo an toàn cho Đại tướng Tổng Tư lệnh chỉ có vài người biết và đều đã đào sâu chôn chặt từ lâu cho mãi đến năm 1988, nghĩa là 16 năm sau, đồng chí Đỗ Văn Phúc, Thiếu tướng tùy viên quân sự Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Liên Xô, trong chiến dịch 12 ngày đêm là Tham mưu phó Sư đoàn phụ trách tên lửa đã thành thật bộc lộ với Đại tướng trên đường đi thăm Cu Ba và dừng lại Mát-xcơ-va về câu chuyện "hỏng khí tài" kể trên mà anh là một trong ít người được biết. Thiếu tướng Đỗ Văn Phúc kể tiếp rằng, sau khi nghe kể chuyện này, Đại tướng đã tươi cười nói:
       
        - "Thế ra ngày ấy mình bị nói dối mà tới giờ mới biết! Nói dối là không tốt, nhưng trên đời này cũng có cái nói dối đáng yêu đấy chứ"


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 08:59:18 am
     
*

*        *

        Ngày 22 tháng 12, Bộ Tư lệnh Quân chủng điều mấy trung đoàn pháo và tên lửa cơ đòng từ Quân khu 4 trở về Hà Nội. Chiều 22 tháng 12 lại thêm hai tiểu đoàn tên lửa của Sư đoàn B63 cũng được tăng cường cho Hà Nội.
       
        Trong hai đêm 23, 24 tháng 12 Hà Nội tương đối yên tĩnh. Địch chuyển sang ném bom Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn. Để tranh thủ củng cố lực lượng và tỏ "thiện chí" Mỹ tạm dừng đánh phá trong dịp lễ Nô-en.
       
        Sau bảy ngày đêm bị tổn thất nặng nề mà không đạt được kết quả mong muốn, bộ chỉ huy không quân chiến lược Mỹ hoang mang trước tổn thất quá nặng nề. Trong hang ngũ phi công Mỹ - nhất là phi công B52 lan tràn tâm lý hoảng loạn chán ngán không muốn bay vào Hà Nội - tọa độ lửa - tọa độ chết. Đã có hiện tượng đả kích chỉ huy, từ chối nhiệm vụ đi chiến đấu trong không quân Mỹ. Tuy nhiên, với bản chất hiếu chiến và ngoan cố, ỷ vào sức mạnh quân sự ưu việt Tổng thống Ních-xơn mở tiếp đợt đánh phá lớn nhất vào đêm 26 tháng 12 với 116 lần chiếc B52 xuất kích, định đánh đòn quyết định.
       
        Cũng trong 36 tiếng đồng hồ rất quí báu Mỹ ngừng ném bom, Sư đoàn đã tranh thủ khôi phục sức chiến đấu, điều chỉnh đội hình, hình thành thế trận mới, rút kinh nghiệm các trận chiến đấu đợt 1 và bổ sung phương án đánh tiếp. Trích quỹ tăng gia sản xuất bồi dưỡng sức khỏe, tăng xuất ăn đêm. Tổ chức sinh hoạt chính trị nhằm bồi dưỡng quyết tâm chiến đấu cao cho bộ đội. Các đơn vị tổ chức mít tinh, diễn đàn kể tội ác của giặc Mỹ tàn sát đồng bào ta tại Bạch Mai, Uy Nỗ, Gia Lâm... Nhiều cụ già, nhiều mẹ, và em nhỏ đầu quấn khăn tang đến các trận địa phòng không kể tội ác giặc Mỹ và kêu gọi trả thù, thúc giục mạnh mẽ tình cảm ý chí chiến đấu của bộ đội. Thành phố tập trung khôi phục nhiều hoạt động giao thông vận tải, thông tin sơ tán thêm đồng bào, chấn chỉnh lại các đơn vị dân quân tự vệ. Các cơ quan, xí nghiệp, các khu phố tổ chức thêm các cơ sở cấp cứu khắp nơi. Ngành thương nghiệp tổ chức thêm hàng trăm quầy hàng lưu động xuống tận cơ sở, các trận địa phòng không phục vụ nhân dân và bộ đội. Các nhà văn, nhà báo, ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp kể cả đoàn văn nghệ quần chúng của Sư đoàn cũng chia nhau đến tận từng trận địa. Thật là một bức tranh hoành tráng và sinh động tuyệt vời của cuộc chiến tranh nhân dân đất đối không trên địa bàn Thủ đô năm ấy!

*

*       *
       
        Đêm 26 tháng 12, hàng chục tốp B52 và hàng chục tốp máy bay chiến thuật Mỹ lại vào đánh Hà Nội. 22 giờ 47 phút, một tốp B52 ném bom rải thảm xuống khu phố Khâm Thiên và hơn 100 điểm dân cư, sát hại hàng trăm đồng bào ta. Đất Thủ đô đêm nay rùng rùng những tràng bom nổ. Trời Thủ đô như trong đêm pháo hoa, những chùm đạn pháo cao xạ nhiều tầng nổ như những chùm hoa trắng trong đêm đông và những vạch xanh lè của đạn tên lửa ta bay, nhiều đám cháy B52 bùng lên dữ dội, rực sáng cả trời đêm, rực sáng cả 36 phố phường. Chuông điện thoại đổ lien hồi tới tấp thông báo tin máy bay cháy, máy bay rơi, giặc lái bị ta bắt. Không khí tưng bừng như trong đêm dạ hội.
       
        Trận đánh đêm 26 tháng 12 cũng là trận đánh tập trung tiêu diệt xuất sắc nhất của quân và dân Hà Nội, bắn rơi 18 máy bay các loại trong đó có tám chiếc B52. Trận đánh có tính chất quyết định trong chiến dịch tập kích đường không chiến lược của Mỹ vào Hà Nội. Sự thất bại hoàn toàn của không quân Mỹ đã được định đoạt!

*

*       *
       
        Ngày 27 tháng 12 năm 1972. Phó tư lệnh Trần Xanh vừa bước vào phòng giao ban đã thông báo to:
       
        - Thưa các anh, hôm nay anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đến thăm khu phố Khâm Thiên, xe tôi vừa đến đó được vài phút thì xe Đại tướng đã đến. Ra khỏi xe, anh Văn bước trên hè phố ngổn ngang gạch ngói. Cả một dãy phố dài gần như thành bình địa. Khói vẫn bốc lên từ những đám cháy. Từng đám dân quân tự vệ và nhân dân đang khẩn trương đào bới đưa từ đống gạch vụn ra những thi hài đồng bào bị bom Mỹ sát hại. Anh Văn đứng sững lại từng đoạn, lấy khăn ra lau mắt. Từ trong đám đông bỗng một bà già đầu đội khăn trắng nhận ra Đại tướng. Bà xăm xăm chạy lại nắm chặt tay Đại tướng kêu to lên:
       
        - Trời ơi! Bác Đại tướng đây rồi! Bác ơi, giặc Mỹ đã sát hại cả nhà tôi rồi! Quân dã man! Tàn bạo! Bà lại ôm chặt vai Đại tướng nói tiếp - Bác Giáp ơi! Bác hãy hạ lệnh cho bộ đội ta diệt hết chúng nó đi.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 09:01:56 am
       
        Đồng chí cán bộ đi cùng anh Văn hai lần định gỡ tay bà già ra nhưng anh Văn một tay giữ cánh tay bà, một tay vỗ vào cánh tay kia của bà ôn tồn nói với giọng rất xúc động: - Thay mặt tất cả anh em bộ đội xin chia buồn với cụ và tất cả bà con khu phố ta. - Giọng càng xúc động hơn anh nói tiếp - những tội ác như thế này trời không thể dung, đất không thể tha! Nhất định chúng nó phải đền tội!
       
        Anh Văn ngửng mặt lên, để tránh hai giọt nước mắt không rơi xuống. Thấy anh Văn xúc động, tất cả chúng tôi đều không cầm được nước mắt.
       
        Quay về phía tôi, Đại tướng giơ tay:
       
        - Đồng chí về kể lại chuyện này cho bộ đội biết và tiếp tục bắt chúng nó đền tội.
       
        Đêm 27 tháng 12 quân dân Thủ đô lại đánh bồi, đánh nhồi bắn rơi thêm năm máy bay B52, làm phá sản hoàn toàn ý đồ cuộc tập kích chiến lược đường không của địch vào Hà Nội. Mỹ phải đấu dịu, đề nghị Chính phủ ta nối lại cuộc đàm phán.
       
*

*       *

        Từ sau đêm 27 tháng 12, cường độ xuất kích của B52 giảm rõ rệt. Chúng tản ra ném bom ở khu vực Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Bắc. Và chiều 28 tháng 12 phái đoàn Việt Nam do cố vấn Lê Đức Thọ dẫn đầu đã trở lại Pa-ri với tư thế của những người chiến thắng.
       
        Trong 12 ngày đêm lịch sử ấy, quân dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 máy bay B52 và 47 máy bay chiến thuật, bắt sống nhiều giặc lái của không lực Hoa Kỳ. Trong chiến công chung đó, riêng Sư đoàn Phòng không Hà Nội đã bắn rơi 25 chiếc B52, 16 chiếc rơi tại chỗ; pháo cao xạ Hà Nội bắn rơi chín chiếc máy bay chiến thuật, hai chiếc rơi tại chỗ. Tự vệ Hà Nội, cũng bắn rơi tại chỗ một F111A.
       
        Chiến thắng 12 ngày đêm là thắng lợi to lớn nhất trong cuộc chiến tranh nhân dân đất đối không trên miền Bắc, quật một đòn trời giáng vào con chủ bài sừng sỏ nhất trong lực lượng răn đe chiến lược của học thuyết Ních-xơn, giành thắng lợi chính trị, quân sự và tâm lý cực kỳ to lớn. Các quan sát viên Mỹ và phương Tây nhận định: "Tọa độ lửa Hà Nội là lò sát sinh B52 và người lái B52. Có người ước tính nếu cứ đánh tiếp theo đà này thì chỉ trong hai tháng nữa B52 sẽ bị tuyệt chủng". Ních-xơn viết trong hồi ký: "Nỗi lo âu của tôi trong những ngày này không phải là những làn sóng phản đối nghiêm khắc ở trong nước và trên thế giới. Nỗi lo chính của tôi là ở mức độ tổn thất của máy bay B52 quá nặng nề". Tạp chí không lực Hoa Kỳ cũng cay đắng bình luận "B52 được tung ra với số lượng chưa từng có để rồi Tổng thống Mỹ phải chấp nhận một kết cục bi thảm chưa từng có".
       
        Cố vấn Lê Đức Thọ sau khi ký hiệp định Pa-ri đã đến thăm ngay Sư đoàn. Khi chúng tôi vừa bắt đầu giới thiệu "Cố vấn Lê Đức Thọ người chiến thắng ở hội nghị Pa-ri trở về đến thăm Sư đoàn ta" thì cố vấn vội xua tay nói:
       
        - Không dám! Không dám! Người chiến thắng ở hội nghị ở Pa-ri chính là các đồng chí - cán bộ chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam anh hùng. Không có chiến thắng B52 làm sao có chiến thắng trên mặt trận ngoại giao như thế. Các đồng chí thử nghĩ xem, nếu ta cứ để những máy bay B52 bay vào tàn phá gieo chết chóc cho Hà Nội, rồi đàng hoàng bay ra an toàn, mà ta không bắn được thì tình hình sẽ ra sao? Thế nên, hôm nay tôi đến đây không chỉ viếng thăm mà còn để cám ơn các đồng chí. Cám ơn cán bó, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội! Cám ơn cán bộ chiến sĩ toàn Quân chủng Phòng không - Không quân!


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 07:41:02 pm

NHỮNG NGÀY SAU CHIẾN THẮNG
       
        Trong đợt chiến đấu 12 ngày đêm, tuy đã huy động nhiều sức lực tinh thần, ý chí và cơ bắp trong thời gian tương đối dài nhưng có điều lạ là tất cả anh em chúng tôi vẫn cảm thấy tỉnh táo, không anh nào “thèm” ngủ gật. Trách nhiệm, ý chí quyết chiến và niềm vui chiến  thắng luôn luôn làm chúng tôi lúc nào cũng tỉnh như sáo. Ăn ngon miệng nhưng không ăn được bao nhiêu. Nước thì cứ ừng ực uống khỏe như trâu. Từ nhỏ, tôi vốn không uống được nước trà xanh, chỉ quen uống nước là vối, nụ vối, nụ trà hoặc nước trà xanh hãm lại lần thứ hai. Bố tôi thường nói khích : “ Trà hãm lại, gái ngủ trưa! Chán chết! Uống bát trà xanh cứ tỉnh cả người. Con cứ thử mà xem!”. Tôi đã thử một số lần nhưng nước chát đã khó uống. Mà nuốt rồi đầu lưỡi và cuống họng vẫn chát tê! Thế mà trong dịp chiến đấu 12 ngày đêm, đến ngày thứ 4, làm việc căng thẳng suốt ngày đêm đã đôi lúc tôi chợt thấy trong người bắt đầu bải hoải, giữa các đợt chiến đấu và họp bàn Thường vụ Đảng ủy hoặc Bộ Tư lệnh tôi thường tranh thủ lên khỏi hầm Sở chỉ huy hí thở không khí… Đến ngày thứ 5 mấy nữ chiến sĩ thông tin bưng lên cho chúng tôi mỗi người một ca nước trà xanh nóng hổi. Thấy nước là tôi vồ lấy uống ngay. Hơi chát một chút mà lại ngọt vì có pha đường. Thế là tôi tu thẳng một hơi hết ca nước. A a a, chép miệng không có vị chát như ngày xưa! Uống ngon mà lại tỉnh cả người. Từ đấy tôi được liệt vào hàng ngũ những người uống được trà xanh, lúc đầu có đường, về sau không có đường tôi đều uống được và thích uống.
       
        Công việc giải quyết hậu quả sau chiến đấu 12 ngày đêm cũng rất nhiều! Lau chùi, sửa chữa vũ khí, khí tài, xe cộ, chỉnh đốn lại trận địa, củng cố lại đơn vị, điều chỉnh lại địa hình. Sơ kết tổng kết các mặt, khen thưởng, bổ nhiệm cán bộ, kết nạp đảng viên, đoàn viên. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc:
       
        - Còn việc nữa rất quan trọng lúc này: vừa rồi anh em mệt vì đã cố gắng nhiều. Cần phải tổ chức cho anh em ngủ và ngủ bù lấy lại sức.
       
        Chúng tôi quyết định trích quỹ tăng gia tiếp tục tăng cường chất tươi cho ba bữa - thu xếp công việc và họp hành vào ban ngày có lịch rõ ràng, tránh đột xuất. 21 giờ 30 phút, các đơn vị cơ sở phải tắt đèn đi ngủ. Cơ quan Trung đoàn bộ và Sư đoàn bộ không quá 22 giờ. Tổ chức cho bộ đội ngủ lúc này là lệnh của Đại tướng!
       
        Mấy chúng tôi khoảng 23 giờ đặt lưng xuống giường lúc đầu sao cứ thấy như bâng khuâng thiếu vắng một cái gì đó! Có lúc chợt giật mình tại sao lại lặng lẽ vắng vẻ thế này? Nhưng rồi khi đi vào giấc ngủ thì ngủ rất say! Ngủ ngon. Ăn cũng thấy ngon. Chả thế mấy ngày sau anh nào anh nấy cũng đỡ xanh xao hốc hác. Hồi này đơn vị thường hay có khách đến thăm. Các đoàn đại biểu Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan... và đoàn thể nhân dân các cấp từ thành phố đến khu phố, huyện xã thay nhau đến thăm, úy lạo bộ đội.
       
        Đoàn đại biểu miền Nam do anh Trần Bửu Kiếm dẫn đầu đến thăm, rất tình nghĩa. Ngày Tết cổ truyền, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng thay mặt Đảng và Nhà nước đến thăm, ân cần hỏi thăm sức khỏe và khen ngợi bộ đội đã lập.công xuất sắc. Các nhân sĩ trí thức cũng đến thăm nhiều; thỉnh thoảng cũng có vị hỏi:
       
        - Các đồng chí bộ đội bắn máy bay bằng tên lửa gì mà chính xác ghê gớm thế? Nếu vẫn là tên lửa cũ thì có phải nhà khoa học X đã giúp cải tiến đầu đạn nâng tầng bắn lên cao hơn trước đó mới với tới B52 không?
       
        Chúng tôi thành thật trả lời: vẫn là vũ khí Liên Xô giúp cho từ mấy năm trước. Tính năng của quả tên lửa từ khi ra đời đã có thể bắn tới độ cao 27 ki-lô-mét, thậm chí 30 ki-lô-mét. Mấy năm nay máy bay trinh sát tầng cao Mỹ vào vẫn bị tên lửa ta bắn hạ từ độ cao trên dưới 20 ki-lô-mét đấy ạ. Còn trong đợt chiến đấu vừa rồi B52 chỉ vào với độ cao trên dưới 10 ki-lô-mét thôi. Vấn đề là qua những năm chiến đấu chúng ta đã dần dần nắm được các thủ đoạn chiến tranh điện tử của không quân Mỹ đồng thời phát huy được tính năng ưu việt của vũ khí khí tài ta. Có lòng yêu nước, bộ đội ta sẵn thông minh và dũng cảm đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 07:43:24 pm
       
        Trong cuộc họp mặt của một đại sứ quán nước ngoài tổ chức tại khách sạn Thống Nhất, hai lần tôi được hai tùy viên quân sự hai nước khác nhau mang rượu đến chúc mừng, bá vai ra ngoài hành lang, chuyện loanh quanh rồi cũng chỉ để hỏi thầm một câu:
       
        - Vừa rồi bạn X mới giúp các bạn tên lửa gì đấy?
       
        Bà con nông dân ngoại thành thì cứ vô tư chuyện trò, nói cười hể hả:
       
        - Làm gì có tên lửa nào khác nữa? Vẫn những đơn vị ấy!Vẫn các anh ấy! Vẫn những tên lửa ở đầu làng tôi đấy! Chính mắt tôi đã nhiều lần trông thấy tên lửa vọt từ đầu làng tôi lên bay xanh lè rồi vun vút lao đi bắn trúng máy bay Mỹ cháy đùng đùng rơi tan tác xuống! Tên lửa của ta hay thật! Giỏi thật! Sướng con mắt! Mát cái ruột!

*

*        *
       
        Đoàn đại biểu phụ nữ miền Nam Việt Nam do chị Nguyễn Thị Định dẫn đầu đến thăm. Sư đoàn tổ chức đón tiếp ở ngay trận địa tên lửa của Tiểu đoàn 77, đơn vị đã bắn rơi năm máy bay B52, bốn chiếc rơi tại chỗ bữa trước. Ngay những phút đầu tiên cuộc gặp gỡ đã đặc biệt xúc động. Những cặp mắt nhìn chứa chan tình cảm yêu thương, rưng rưng lệ. Sau những lời chào mừng và thăm hỏi của cả hai bên, các chị hát mấy bài cải lương, các nữ chiến sĩ thông tin của Sư đoàn cũng hát mấy bài tự biên tự diễn. Đến lúc các chị tháo các khăn rằn quàng cổ mình ra quàng quanh cổ các chiến sĩ thông tin thì không còn ai còn kiềm chế tình cảm được nữa. Em ôm chị khóc. Chị cũng ôm em nức nở. Tình cảm xúc động như vỡ òa! Các thành viên ngồi trên Đoàn Chủ tịch rõ ràng không ai động đậy. Đồng chí Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn điều khiển chương trình lúc đầu hoạt bát thế bây giờ cứ đứng trơ trơ như trời trồng trước máy phóng thanh. Lòng tôi cũng rộn ràng rất khó tả.
       
        Chợt nhớ lại mấy ý thơ xuất hiện trong đầu ngay lúc mới gặp mặt, tôi lặng lẽ đứng lên, chậm rãi bước đến trước máy phóng thanh, suy nghĩ nhẩm lại một lần rồi mới đọc được bốn câu thơ:
       
                                   Ước mong đã tự bao giờ
                                   Rõ ràng mở mắt còn ngờ chiêm bao
                                   Sông Hồng dậy sóng xôn xao
                                   Cửu Long ơi!
                                   Mừng vui cuồn cuộn, nao nao nghĩa tình.

       
        Chị Ba Định đã đứng lên, bước ra đón tôi và bắt tay thật chặt. Một tràng pháo tay vỡ tung kéo dài mãi... chị cũng như tôi miệng thì cười mà mắt thì long lanh nước.

*

*        *
       
        Thượng tuần tháng 4 năm 1973, anh Nguyễn Xuân Mậu, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân gọi điện thoại cho tôi, nói lạc cả giọng vì xúc động:
       
        - Anh Đặng Tính mất rồi, anh Giang ơi!
       
        Tôi bàng hoàng cả người, vội vàng hỏi lại:
       
        - Chết thế nào? Chết ở đâu?
       
        Anh Mậu chép miệng:
       
        - Xe anh bị bom ở cao nguyên Bô-lô-ven.
       
        Cả hai chúng tôi cùng nín lặng một hồi, sau anh Mậu mới nói tiếp được:
       
        - Đơn vị đã đưa thi hài anh về… sẽ tổ chức viếng và lễ truy điệu tại Hội trường Quân chủng ta.
       
        Thật là bất ngờ! Anh Tính đang giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng: Chính ủy - Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn! Mà sao lại... ngay giữa những ngày này!
       
        Thật là đau xót! Một người con tận trung với nước, tận hiếu với dân. Người đảng viên trung kiên, mẫu mực. Trí tuệ đặc sắc! Quân sự, chính trị song toàn! Một người anh vô cùng quý mến trong Quân chủng Phòng không – Không quân! Một tấm gương sáng cho anh em chúng tôi!
       
        Cùng với anh Phùng Thế Tài, hai anh là cột trụ vững chắc của Quân chủng Phòng không - Không quân từ khi mới thành lập, trải qua bao nhiêu khó khăn... hai anh đã góp công lớn vào sự nghiệp xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của các lực lượng Phòng không và Không quân Việt Nam.
       
        Lễ viếng và truy điệu anh diễn ra vô cùng xúc động. Nhiều cán bộ chiến sĩ khóc ròng! Anh Tài, một con người vốn cứng rắn và gan lỳ, hôm nay nom xọm hẳn đi. Nhìn thấy anh chẳng nói chẳng rằng, bần thần trước bàn thờ anh Tính, hai môi mím chặt mà vẫn thấy rung rung. Tôi càng xúc động, phải bước nhanh ra dựa lưng vào tường, cố nén lại.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 07:45:19 pm

*

*         *
       
        Tôi nhớ, một hôm cả ba anh Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn và Trần Văn Trà cùng đến thăm Sư đoàn. Thật vui mừng và vinh dự cho chúng tôi được đón cả ba đồng chí Tư lệnh cao nhất của chiến trường miền Nam, về dự hội nghị Quân ủy Trung ương, đến thăm đơn vị.
       
        Tư lệnh Quang Hùng, các Phó tư lệnh Trần Nhẫn, Lê Huy Vinh, Trần Xanh, các Phó chính ủy Nguyễn Đắc Thái,  Phạm Văn Bời và tôi cùng vui mừng ra đón tiếp các anh đã mấy năm xa cách, từ chiến trường trở về; anh nào cũng khỏe mạnh. Nét mặt anh nao cũng vui mừng rạng rỡ những niềm vui chiến thắng. Các anh cũng bộc lộ vui mừng xúc động gặp lại chúng tôi vẫn lành lặn nguyên vẹn dưới hang bao nhiêu tấn bom đạn trong 12 ngày đêm của không quân Mỹ. Anh Thái, nguyên Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội ta - người mà gần 30 năm trước đã đọc tên tôi trong danh sách 10 cán bộ rút từ Trường Quân chính Việt Nam về làm phái viên quốc phòng từ những ngày cuối năm 1945 ấy, vừa nhìn thấy tôi đã reo lên:
       
        - Văn Giang đấy à? Cả Quang Hùng nữa kìa!... Những tưởng các cậu bị bom B52 vùi rồi, thế mà nom ôm nay anh nào cũng trẻ cũng đẹp cả!
       
        Anh Lê Trọng Tấn thì cứ tủm tỉm cười gật gật đầu với chúng tôi như đang đồng ý việc gì đó. Anh Trần Văn Trà sôi nổi kể lại tấm lòng của miền Nam đối với Thủ đô Hà Nội trong khói lửa và bom đạn mịt mù: hồi hộp quá chừng! Căm giận quá chừng! Trái tim cứ như bị bóp! Đau đớn quá mà không làm sao được? không dám nghĩ nhiều Hà Nội - Thủ đô của chúng ta sẽ ra sao? Đến khi nghe Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam lại sang sảng cất lên, tiếng nói của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thì chao ôi là mừng! Mừng đến rơi nước mắt! Rồi tin B52 rơi dồn dập ngày càng nhiều... Quân chủng Phòng không - Không quân đánh giỏi quá! Tên lửa Hà Nội hay quá ta!
       
        Trong cuộc hàn huyên vui vẻ thân mật anh Hoàng Văn Thái nhấn mạnh: với chiến thắng 12 ngày đêm, Hiệp định Pa-ri được ký kết, cục diện chiến trường miền Nam thay đổi cơ bản, cực kỳ có lợi cho ta. Chiến thắng 12 ngày đêm của Hà Nội thổi bùng lên ngọn lửa chiến thắng với niềm tin tưởng lạc quan vô bờ bến!...
       
        Đội văn nghệ quần chúng của Sư đoàn ra mắt mấy tiết mục: Pháo ta bảo vệ Ba Đình, Tên lửa ta về bên Sông Đà, Mỹ cuốn cờ... Anh Trần Văn Trà vui vẻ khen ngợi những tiết mục đặc sắc mang đậm dấu ấn và gắn chặt với tình hình nhiệm vụ, tâm tư tình cảm của bộ đội Phòng không Hà Nội. Diễn xuất khá lắm! Đúng 361 là điểm văn hóa - văn nghệ mạnh của Quân chủng Phòng không - Không quân.
       
        Cuối cùng là tiết mục RTC thơm lừng của hai diễn viên Phạm Văn Chiêu và Nguyễn Văn Thăng! Anh Lê Trọng Tấn lại tủm tỉm cười :
       
        - Từ hôm ra đã nghe cơ quan đồn đại về cái khoản RTC của 361! Hôm nay các đồng chí 361 đã "đánh" đúng đối tượng đấy!

*

*        *
       
        Tháng 6 năm 1974, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân lần thứ III đã kết thúc phần thảo luận văn kiện, đang bắt đầu phần dự kiến số lượng danh sách ứng cử và đề cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng; đồng chí Võ Nguyễn Giáp, Bí thư Quân ủy Trung ương đứng dậy tươi cười nói:
       
        - Các đại biểu đều có quyền đề cử và ứng cử. Riêng trường hợp đồng chí Trần Văn Giang thì tôi xin thông báo là Quân ủy Trung ương sắp điều đi đơn vị khác. Xin được rút tên đồng chí Trần Văn Giang ra khỏi danh sách đề cử và ứng cử vào Ban Chấp hành mới của Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân.
       
        Hội nghị ồn ào đổ dồn mắt về phía tôi. Có đồng chí đấm vào lưng tôi:
       
        - Bí mật thế! Không cho anh em hay biết gì cả?
       
        Tôi lúng túng vì chính bản. thân tôi cũng đã biết gì đâu! Chỉ chừng ít lâu sau đó Ban Tổ chức Trung ương thông báo quyết định của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương điều động và bổ nhiệm tôi về làm Chính ủy - Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân. Và sau đó là quyết định của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 07:47:48 pm
       
        Mấy ngày sau đó tôi sống trong trạng thái bang khuâng khó tả: không được ở lại với Sư đoàn nữa rồi! Hơn ba ngàn ngày tôi đã được sống, làm việc, học tập và chiến đấu dưới lá cờ vinh quang của Sư đoàn Phòng không Hà Nội! Bao ngày tháng hoạt động sôi nổi và hào hung! Bao nhiêu là kỷ niệm vui buồn! Từ các đồng chí trong Bộ Tư lệnh đến anh em các Phòng Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật, đại đội chỉ huy, các Trung đoàn H20, H34, H12, H60, H32, H36, H61, H57, bao nhiêu những gương mặt thân thương quý mến! Bao nhiêu là nghĩa tình chan chứa của đời tôi!
       
        Lại phải xa Quân chủng Phòng không - Không quân nữa! Mái nhà chung rất thân yêu của chúng tôi gồm các anh trong Bộ Tư lệnh, các cơ quan quân chủng, binh chủng ra-đa phòng không, Trung đoàn H93 và Tiểu đoàn ra-đa 8 dẫn đường ở Hà Nội, các trung đoàn trong sư đoàn không quân, các sư đoàn phòng không hỗn hợp tên lửa và pháo phòng không cùng với Sư đoàn Phòng không Hà Nội thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ! Sư đoàn 363 Phòng không Hải Phòng - Đường 5 với những ngày tháng chiến đấu ác liệt và hào hùng dưới rực trời hoa phượng đỏ . Sư đoàn 367 với tiền thân là Trung đoàn H67 với bao chiến công lẫy lừng từ Điện Biên Phủ đến Hà Nội sau này.
       
        Mỗi dòng sông dù dài bao nhiêu, rộng bao nhiêu, thường cũng bắt đầu từ những con suối nhỏ, trong đó có con suối đầu nguồn. Lực lượng Phòng không - Không quân chúng ta bây giờ đông đảo bao nhiêu, hiện đại bao nhiêu, lớn mạnh bao nhiêu cũng không bao giờ quên mình xuất thân từ con suối đầu nguồn 367!
       
        Sau này, vào ngày 1 tháng 4 năm 1998, về dự kỷ niệm 35 ngày thành lập Sư đoàn 367 tôi đã viết tặng cán bộ chiến sĩ Sư đoàn những cảm xúc sâu sắc của tôi:
       
                                          Suối đầu nguồn
       
                                   367 của tôi!
                                   Ôi dòng suối nhỏ!
                                   Núi biếc rừng xanh mãi tận đầu nguồn
                                   Nước chan chứa ngọt thơm dòng sữa mẹ
                                   Nuôi đàn con Phù Đổng vượt lớn khôn
       
                                   Điện Biên bẻ cánh diều hâu Pháp
                                   Dìm ngập bùn đen không lực Hoa Kỳ
                                   Giữ xanh mãi bầu trời xanh đất Việt
                                   Sao Bác Hồ chỉ dẫn lối ta đi
       
                                   Hôm nay lại về thăm 367
                                   Gặp đồng đội cũ nhớ chiến trường xưa
                                   Rực rỡ huân chương, điệp trùng đội ngũ
                                   Bao thế hệ con em nhịp bước dưới cờ
       
                                   Thế mà đã 35 năm đấy nhỉ?
                                   Mái tóc bạc phơ vẫn xanh tơ tình đồng chí!
                                   Gặp lại nhau, xúc động trào tuôn
                                   Ngàn năm ta nhớ mãi suối đầu nguồn.

       
        Quân chủng Phòng không - Không quân tình cảm gắnbó thế! Mà bây giờ tôi lại phải xa!
       
        Xa 361, xa Quân chủng Phòng không - Không quân tất nhiên là xa cả Hà Nội mà từ độ tuổi 13-14 trở đi tôi đã gắn bó cuộc đời học sinh trong sáng với Hà Nội. Lớn lên từ Hà Nội với những người bạn thân nhất từ thuở để chỏm. Những buổi đáp sấu chín trên đường cạnh Tòa án, những buổi tập chạy trên đường Gambetta (Trần Hưng Đạo), những buổi đạp xe vòng quanh Hồ Tây, sang đền Phù Đổng, đền Cổ Loa, đền Mê Linh . . . những buổi ăn bánh tôm cay phồng lưỡi ở cổng trường, những buổi nhận mặt chữ nho trên các bia Tiến sĩ trong Văn Miếu... Hà Nội ba mươi sáu phố phường, sống mãi trong lòng tôi:
       
                                   Ngõ Huyện, Đồng Xuân, Yên Phụ ơi!
                                   Ngàn lần qua lại vẫn còn vui
                                   Hồ Gươm lượn đã bao vòng nhỉ
                                   Khuya tạm biệt nhau rộn tiếng cười.

       
        Rồi giác ngộ cách mạng cũng từ Hà Nội và lao vào hoạt động cách mạng cũng từ Hà Nội…


Tiêu đề: Re: Hồi ức về sư đoàn phòng không cận vệ đỏ
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Bảy, 2016, 07:51:08 pm
       
        Rồi Hà Nội rợp trời cờ đỏ vàng sao. Từ những ngày ấy Hà Nội vẫn khoác áo hào hoa mà thêm nhiều lần hào hung lẫm liệt!
       
        Trải qua mấy lần khói lửa? Với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội biết mấy thân thương, biết mấy tự hào!
       
        Ôi Hà Nội! Đây lắng hồn núi sông... ngàn năm... Đây Thăng Long. . . Đây Đông Đô... Đây Hà Nội... Hà Nội mến yêu... Những tứ thơ tuyệt diệu, những âm điệu tuyệt vời!
       
        Ôi Hà Nội! Hà Nội ngàn lần thân yêu không gì có thể thay thế được! Tôi đã tự hẹn bao lần sẵn sàng hy sinh đổ máu vì Hà Nội.
       
        Xa Hà Nội tất nhiên là không được gần Bác Hồ! Ở Hà Nội tôi luôn có điều kiện qua lại Quảng trường Ba Đình - Nhìn thấy hàng rào râm bụt rất đẹp trước cửa Phủ Chủ tịch! Những bậc thềm Bác thường bước ra mỗi khi đón hoặc tiễn khách, gian nhà sàn đơn sơ nơi Bác ở. Và Hội trường Ba Đình, địa điểm thiêng liêng tôi đã được đứng túc trực bên linh cữu của Bác trong những ngày đau thương của cả dân tộc.
       
        Trước khi rời Sư đoàn tôi đã có ý định làm một bài thơ về Bác để từ trong tâm tưởng giữ lại mãi mãi nén hương thơm về Bác. Ý đồ phác thảo đã có từ ngày đó nhưng rồi lao vào nhiệm vụ công tác mà tôi chưa làm được. Mãi 18 năm sau, Sư đoàn 361 có thư nhắn tôi về dự họp mặt ở Sư đoàn kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, đồng thời kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Sư đoàn, tôi lại nhớ đến phác thảo bài thơ 18 năm trước và viết xong bài thơ để hai ngày sau bay ra Hà Nội đọc tại cuộc họp mặt của Sư đoàn:
       
                                                    Thưa Bác
       
                                   Con vinh dự ra đời vào ngày sinh của Bác
                                   Cách mạng miền Nam đang thắng lớn Bác ơi!
                                   Mỹ cuồng điên xua lũ giặc nhà trời
                                   Ra cắn xé thân mình miền Bắc
       
                                   Nhiệm vụ của con: giữ trời Thủ đô Hà Nội!
                                   Hào khí Thăng Long sáng mãi chốn này đây
                                   Hà Nội - Thủ đô của nhân phẩm thếgian này
                                   Hà Nội - có ánh sáng nhà sàn Bác rọi soi chân lý.
       
                                   Chiến đấu và xây dựng mấy ngàn ngày k hông nghỉ
                                   Hoa chiến công nở rộ khắp Thủ đô
                                   Lửa Điện Biên rực sáng mặt Tây Hồ
                                   Hoa chiến công Vĩnh Phú - Đáp Cầu - Hải Hưng
                                   Hà Sơn Bình - Hà Nam Ninh
                                   Thọ Xuân - Hàm Rồng - Nghệ An
                                   Con kính dâng lên Bác
       
                                   Thưa Bác
                                   Hôm nay thế giới nghiêng mình .
                                   Chào trăm năm ngày sinh của Bác
                                   Tấm lòng thành con thắp nén hương thơm
                                   Hướng về Ba Đình xin giữ trọn tấm lòng son
                                   Nguyện mãi mãi đi con đường của Bác.

       
        Tôi về công tác ở Quân chủng Hải Quân được năm, sáu tháng thì cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975 nổ ra! Thế như chẻ tre, quân ta giải phóng Tây Nguyên, Huế rồi Đà Nẵng… Văn phòng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh triệu tập anh Đoàn Bá Khánh lúc đó là Tư lệnh Quân chủng Hải quân và tôi lúc đó là Chính ủy - Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân về Sân Rồng gặp Đại tướng nhận nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng Quần đảo Trường Sa.
       
        Rồi sau đó là 12 năm xây dựng Quân chủng Hải quân thiện chiến, chính quy và từng bước hiện đại, làm chủ vùng biển rộng mênh mông giàu và đẹp của Tổ quốc.
       
        Cho đến cuối năm 1986 tôi mổ cắt hai phần ba dạ dày và sau đó được nghỉ hưu.
       
        Tháng 8 năm 1990, trong một chuyến ra Bắc tôi có dịp về thăm lại Sư đoàn Phòng không Hà Nội rồi đi Hải Phòng thăm lại Quân chủng Hải quân. Lưu luyến tình cảm với hai Quân chủng tôi làm bài thơ:
       
                                               Biển và Trời
       
                                   Mấy mươi năm bao tình sâu nghĩa nặng
                                   Biển và trời Tổ quốc sáng đời tôi
                                   Đã về hưu, xa hai Quân chủng lâu rồi
                                   Mà vùng biển và bầu trời vẫn trong tôi xanh ngắt.

       
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 3 năm 2003       
       
HẾT