Lịch sử Quân sự Việt Nam

Máu và Hoa => Về người lính hôm nay => Tác giả chủ đề:: Linh Quany trong 16 Tháng Tám, 2015, 08:34:12 pmTiêu đề: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 16 Tháng Tám, 2015, 08:34:12 pm
    Kính chào các thành viên, các CCB và những khách đang tham gia, ghé thăm diễn đàn VMH !

    Đáng lẽ, Top Tình đồng đội, hết phần 2, đóng lại, sẽ không mở tiếp phần 3 nữa.

    Nhưng, thật lòng mà nói. Đôi khi, trên đời này, có nhiều điều lắm. Tưởng như đã không còn gì để mà nói. Vậy mà, vẫn còn nhiều thứ để chia sẻ, giao lưu...

    Lòng tham,sân, si của con người thật lớn, không biết bao giờ là đủ, là dừng, là khép cửa. Em là vậy. Muốn dừng, nhưng biết rằng, mình khó có thể dừng, khi mình còn nhiều thứ, cần phải đưa lên, không thể đóng cửa, giữ những hình ảnh, những câu chuyện cho riêng mình.

   Vậy, em lại mở tiếp phần này, để tiếp tục những tâm sự, về những chuyến đi, và sự trải lòng của riêng mình nữa.

    Dù sao, có nhà ở riêng, thì hoàn cảnh nào, mình vẫn tự chủ được hơn.

   Kính chúc mọi thành viên, các CCB và khách ghé thăm ngôi nhà mới Tình đồng đội luôn có niềm vui.
,
   


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 16 Tháng Tám, 2015, 09:06:31 pm
 

     Xin chúc mừng Topic  "  Tình đồng đội ",  phần 3 lên VMH.  Chúc mừng  Linh QuanY  vừa có chuyến trở lại chiến trường xưa để  Tri ân những chiến sỹ, những đồng đội năm xưa đã quên mình vì Tổ Quốc thân yêu,  Lại là tháng theo lịch âm,  nhiều những hoạt động của các tăng ni phật tử khắp mọi miền cả nước,   với tấm lòng biết ơn sự hy sinh của các chiến sỹ nơi mặt trận,   để  giữ yên bờ cõi non sông.

     Chắc chắn các thành viên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin,   về những hoạt động tri ân,   nhân dịp tháng 7 theo lịch âm,  mà  Linh QuânY vừa từ  những hoạt động ấy mang về với Diễn Đàn...

      Tin nóng ... ting nóng .... chúng tôi đang chờ bạn...

Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: linhagiag trong 16 Tháng Tám, 2015, 09:12:35 pm
Đang ngóng bài của chú đây,cái khoản phót bài và sào nấu ảnh chú phải bái bác Hạnh phin làm sư phụ đi nhé...hiiiiiiiiiiiiiiii..!


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 16 Tháng Tám, 2015, 09:28:27 pm


Đang ngóng bài của chú đây,cái khoản phót bài và sào nấu ảnh chú phải bái bác Hạnh phin làm sư phụ đi nhé...hiiiiiiiiiiiiiiii..!

            Xin chào linhhagiag Đã lâu không thấy,   nay mới gặp mà..... chua vậy,    cánh  nhà báo  họ gọi là  " bếp núc ".    Mà đã vào bếp mà không biết xào nấu thì đặt cái chi lên bàn tiệc được...???...

            Cái chủ yếu là có món ...  để xài  hợp khẩu vị là được ....  chứ bữa nào cũng tiệc thì ....

            Cám ơn Linhhagiag .... ẩm thực có hạng ha....
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 16 Tháng Tám, 2015, 10:06:37 pm
    Hic, em vừa mở nhà mới, hai bác đã mời nhau " cỗ " rồi !  :P

    Em thật sáng suốt, khi tự mở " tài khoản ", không đem gửi dữ liệu vào một " tổ chức " nào. Nếu không, lại thèm nhỏ dãi với những món ăn của các bác ! Em phục em quá ! ;D

    Tình đồng đội phần này, có thể ngoài những câu chuyện về Lính thời bình, Vị Xuyên, em sẽ mở rộng ra, ghi chép về các chiến trường khác. Hà Giang không chỉ riêng Vị Xuyên, rồi chiến trường Tây Nam, chống Mỹ cứu nước. Tại sao không nhỉ! vì gia đình, người quen của em cũng có đầy đủ các thành phần tham gia những mặt trận ấy.

    Rút kinh nghiệm, một nơi tâm tình đôi khi trở thành bãi chiến trường. Em mong các bác vào, đọc lại kỹ cho em cái tên Top, nó chính là tiêu chí, nội quy riêng luôn. Trước kia em không có ý kiến gì, nhưng bây giờ bắt buộc phải có lời với các bác. Cho dù biết sẽ mất đi nhiều thành viên, CCB quen thuộc, hay vào tâm sự, em vẫn phải chấp nhận. Những người bạn tốt thì dù thế nào vẫn đồng hành cùng mình, cũng như em vẫn luôn đồng hành cùng các CCB ( tuy em không được tốt lắm !).

   Ngôi nhà của em, nằm nơi hẻo lánh. Tuy không có nhiều người ghé vào tâm sự. Mỗi lần mở cửa, thấy con số thống kê những người khách tạt vào đọc bài, vẫn thấy vui.

    Anh em từng khoác áo lính, bốn phương đều là một nhà. Kể cả chả phải là lính, cứ thăm nhau là bạn. Em pha trà mời các bác và mọi người, ngồi nhâm nhi chén trả chốt, rồi cùng đọc, tán chuyện vui vẻ với em nhé !

  
(http://amolife.com/image/images/stories/Food/tea_photography%20(2).jpg)

    


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 16 Tháng Tám, 2015, 10:45:19 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON.

    Báo cáo với các bác. Cuộc đi về Vị Xuyên trong lần này. em nghĩ mãi, vẫn không đặt ra được cái tiêu đề nào thích hơp. Tri ân hay cầu siêu, cái tên đó thật đúng, nhưng hình như...đã nhắc đi, nhắc lại trong các bài viết, với tần suất khá nhiều rồi. Thật sự là ngồi bóp lõm trán để nghĩ tên.

    Chợt nhớ ra, khi xem một số hình ảnh mình chụp, có rất nhiều trẻ em, và trong đó, hình con gái rượu chiếm khá nhiều. Cháu là con một người từng là lính, và được những ba người lính, CCB Hà Giang nhận làm con nuôi. Trong lần đi này, cháu có tham gia, lên tận điểm chốt ( 468 ), vào hang làng Lò, hang Dơi...., thăm và làm lễ cùng các cô, dì, chú, bác.  Vậy em sẽ viết thay con, qua lăng kính của một người bố, xem con mình, với cái tuổi non nớt, đã biết gì, nghĩ gì khi cùng đi lên nơi chiến trường xưa, như nào.

    Vâng, có lẽ nhắc tới 1509, 772, Cô X, bốn hầm, ta - địch....., với tuổi của con, chưa thể hiểu. Nhưng sau này lớn lên, cái kỷ niệm lần đi ( chưa phải duy nhất này ) sẽ in sâu vào tâm trí con. Hy vọng, sẽ có ngày, thay bố ...chém gió trên mạng, viết tiếp những câu chuyện về một thời chinh chiến, theo ký ức cua các cha ông, đã chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc.

    Cho nên, em cứ đặt tên phiên phiến như vậy!

    Tất nhiên, chủ đề chính, không đi chệch đường tàu.

   

   Cô phóng viên văng mạng tương lai, xin chào mọi người !  ;D(https://farm6.staticflickr.com/5823/20441535299_091d29feea_z.jpg)

    


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: NhưC7D2E876F356 trong 17 Tháng Tám, 2015, 12:18:55 am
Cả ngày mất điện nửa đêm mới có tranh thủ dậy làm những việc liên quan tới điện lẽ nhiên cả việc vào mạng nữa. Cái anh fay của mình lại bị vi rut rồi, chẳng đăng nhập được nữa, chán thật! Lò mò thấy phần mới của linhquany vừa mở mà cảm thấy vui vui. Hôm rồi thấy chú nói tình đồng đội đã đã hết mà buồn. Tình đồng đội thì bao giờ hết được nhỉ- mặc dù có lúc thăng lúc trầm? Chú cứ duy trì đi cho anh em có chỗ tới, lui ;D


Có chút đặc sản quê biếu chú cùng mọi người liên hoan để tăng thêm tình đồng đội ;)


(https://farm6.staticflickr.com/5742/20569586956_b5fab22c08_z.jpg) (https://flic.kr/p/xkEvyY) (https://flic.kr/p/xkEvyY)   (https://www.flickr.com/photos/126259049@N07/)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: linhagiag trong 17 Tháng Tám, 2015, 02:31:55 am
Chào các bác,chào chú LQY.
Cháu gái cũng hóm hỉnh dễ thương quá.Ở chỗ anh nhà trường họ giáo dục bọn trẻ về lịch sử trước hết là của quê hương,và chú cũng đang giáo dục cháu theo cách ấy đó...tuổi thơ phải gắn liền với quê hương và đất nước bằng những việc cụ thể như thế nó mới có sự liên kết và tạo động lực cho các cháu khi lớn lên.
Chúc cháu cùng quê hương và đất nước trưởng thành mỗi tuổi một vững vàng hơn.

PS.bác Hanh Phin,bác nhắc đến chữ chua làm hàm em chẳng giữ được bọn răng.Xứ Cao Bằng nhà bác chắc nhiều món ăn chua lắm phải không?có dịp ghé qua bác có đãi không đây?
PS.bác Như bác đáng dùng hệ nào? Explorer hay Google-chrome? Nếu bác thường dùng loại nào thì bác đừng vào hệ đó nữa mà vào hệ khác rồi xóa hoàn toàn hệ kia đi,sau đó lại tải nó về và đăng nhập lại là được.
để bảo đảm bác tải phần mền miễn phí Kaspersky security Scan nó sẽ tự động hoàn toàn loại những virus sấu và ăn cắp phần mền hộ bác.
chúc bác thành công.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 17 Tháng Tám, 2015, 07:30:24 am
-Kính chào toàn thể các bác CCB-chào LQY-chúc một ngày mới tốt lành.
Tình đồng đội của LQY ,đã mang lại cho người đọc nhiều cảm súc về người lính,những hình ảnh thiểt thực của những chuyến đi,vừa qua vào Lao Chải có chụp được nhiều ảnh không,quyên không nói với LQY chụp cho mình toàn cảnh 1800- và 1785-chúc mừng phần 3 Tình Đồng Đội của LQY.
    -Chúc mọi sự tốt lành.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Duc18153 trong 17 Tháng Tám, 2015, 07:31:26 am
Xin chào chú LQY , chào cả nhà . Thật vô cùng thiếu sót khi lỡ mất cơ hội xông nhà mới của chú em . Nhưng muộn còn hơn không.
Xin chúc mừng ngôi nhà mới của tình đồng đội - tình cảm của những người đã và đang mang quân phục .
Thật là không công bằng: khi những sự việc đề cập đến các trạng thái tình cảm của người lính : nhưng không đăng được bên " Một thời Máu và hoa " vì một số bài viết đề cập tới ký ức một cá nhân , nếu đi tới cùng sẽ làm loãng mạch chuyện.Do vậy mới sinh ra chuên mục " Về người lính hôm nay " nội dung có khi còn mênh mông hơn , vì nó có thể đi tới các ngóc ngách tâm hồn của người lính.Ấy vậy mà số các ccb vào đọc ít quá .Tôi thấy đó là một điều đáng tiếc .Khi lớp ccb như anh em ta không còn khả năng viết bài , nếu không có kế hoạch phát triển, e rằng lớp chiến sỹ trẻ sẽ không có hứng viết về chính mình và đồng đội.E ngại thay ! Chết thật - Đến chơi nhà mà nói nhăng nhít quá Hic. Chú LQY thông cảm nha . Già đâm lú mất rồi ...
Dạo nọ anh nghe chú em định " Quăng bàn phím vào tường " định khích chú em vài câu để bỏ ý định đó . Song lại quên mất . May quá - chú Lqy đã tỉnh ra , thật tốt quá .với lại việc quái gì phải quăng ? Mình viết bài, không ai xem thì ta xem - Tự sướng - Thì cũng là sướng cơ mà .Vả lại sau này khi về đến đường chân trời của kiếp sống CON NGƯỜI   mình truy cập vào VMH đọc lại bút tícj của mình - cũng thú vị chú LQY nhỉ .Thôi anh chào nhé - hãy chắc tay phím nhé .


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 07:41:35 am
   Em cảm ơn bác Như, đã tặng cho món quà mang hương vị của vùng quê Hưng Yên, nhãn dưới đó đã có tên tuổi, nghe là thèm rồi bác ạ !

   Bác linhhagiang, quê bác hanhphin có nhiều măng chua lắm. Nếu có dịp ghé qua. Bác thử món xách bò xào măng chua nhé, đảm bảo răng lợi nhai không cảm giác gì!  ;D

   Bác dapxichlo, tiếc là, chuyến vào Lao chải, em không đi được, vì xe đã hết chỗ. Đành ngậm ngùi chia tay với các bác sớm. Nhưng mà em để dành, cho chuyến đi cùng các bác đợt tới mà.

   Bác nguyenhongduc : Đúng là : " Vui chơi không được quên nhiệm vụ " bác nhỉ ? Dù sao thì, như em đã nói, những chuyến đi, câu chuyện, em không thể giữ một mình được. Các bác có thể ở đó, hay đọc những bài viết trước của em, nhưng các bác mới, thành viên mới, có quan tâm tới những hình ảnh vùng chiến sự xưa của ngày hôm nay, có thể vẫn cần xem.

   Không biết còn có bác nào, theo lệ, anh em, đồng đội cất nhà mới là vào chúc mừng không nhỉ ( gụ, trà em khéo ế mất! ). Thủ trưởng em không biết đang ở " đỉnh " mô, vào đây làm...trợ lý giúp em đê!  :D

   Em cảm ơn các bác. Em vưỡn tiếp tục hành quân ngay đây!
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Mạnh1427 trong 17 Tháng Tám, 2015, 08:19:40 am
Chào chú Linhquany.
     Mấy hôm thấy chú nói đóng lại  trang ''tình đồng đội'' không mở tiếp nữa ,anh cũng cảm thấy buồn ,giờ trang tình đồng đội của chú lại được mở tiếp anh cảm thấy lại vui.   
     Xin chúc mừng chú nhé .


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 17 Tháng Tám, 2015, 09:59:28 am
Chào chú, chú xây tầng mới anh chẳng có gì, có chảo thắng cố để chú tiếp khách, gụ thì anh để bao nhiêu trên chốt chú khui hết rồi, thông cảm nhé, mời các bác " ăn vã" cũng được ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 10:11:21 am
    Vâng, em cảm ơn bác Mạnh 1427. Em cứ từ từ, nhúc nhắc vừa làm vừa viết. Cho có đầu có đuối tý. Chả mấy khi viết, để dành cho con, sau này lớn lên nó vào đọc !  ;D

   Thủ trưởng ơi. Em xúc động quá, thủ trưởng lại đem con ngựa của mình đem thịt rùi ạ!  :'( . Không sao, em dùng gụ ngô hay thóc Tuyên Quang cũng rất ngon.

  
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Trên chuyến xe 29 chỗ , khởi hành từ Thành phố Tuyên Quang lên thành phố Hà Giang, lúc 6h chiều, người đông nghẹt. Do là chuyến cuối trong ngày, lại vào đúng chiều thứ sáu, sinh viên người Hà Giang xuống học, tranh thủ ngày nghỉ về nhà chơi. Con gái say xe lử đử trong lòng bố mẹ, dưới cái hầm hập, của hệ thống điều hòa quá tải.

   Quyết định đi cả nhà, chỉ có trước đó vài ngày, khi nhận điện thoại của chú Biencuong, anh nguyenminhson 356 và anh Quyen C6. Gọi các đoàn, thì xe riêng đều chật cả. Duy chỉ có anh Toản 313 Tuyên quang, là còn chỗ. OK, với bố thế nào cũng được, nhưng có trẻ con, muốn cháu giữ sức, đến đó còn lên chốt, với lại...bố cũng thích oai một chút, chả gì có các bác CCB đến tận nhà đón mẹ con mày.  ;D

   Con gái tranh thủ làm xong hết bài tập, để đi chơi :

(https://farm1.staticflickr.com/639/20021000804_8aa89cd4a9_n.jpg)

   Nào ngờ, do có việc đột xuất, anh Toản hẹn khất lần, sáng thứ sáu, rồi chiều, đến chiều thì lại báo sáng hôm sau đi sớm. Thế này thì không ổn, đi tới trên đó, không có thời gian nghỉ ngơi, đi lên chốt ngay, sẽ rất mệt cho bé cún. Thôi thì " Tự túc là hạnh phúc " các cụ đã bẩu thế. Ra ngay bến xe, may còn chuyến sót.

   Đáng lẽ, khoảng 9 rưỡi thì xe tới bến. Tới Vĩnh Tuy, cả lái lẫn khách xanh mắt khi thấy bên bánh trước, phía phụ, ốc đã sút ra gần hết. Mất cả tiếng hì hục thay, sửa. 11 rưỡi, đến Hà Giang, bác tv 1509 đã đặt trước cho một phòng  ở nhà khách của Tỉnh đội.


   Cơ quan họ vừa tu sửa lại, cũng khá là tiện nghi. Buổi tối, khu vực đó thật yên tĩnh, ngủ có lính gác yên tâm, ngon giấc hẳn.  ;D

(https://farm6.staticflickr.com/5665/20650153651_fd71c6ae73_c.jpg)

   Sáng dậy, vươn vai ra ban công ngắm núi chập trùng. Cùng là miền núi, nhưng ở đây, so với TP Tuyên Quang, có vẻ không khí hơi lành lạnh và trong trong hơn chút.

(https://farm1.staticflickr.com/674/20617170856_a1673283f6_c.jpg)


   Bà xã tấm tắc : " Bộ đội ở lịch sự anh nhỉ, ngày trước các anh ăn ở được như này không ? "

   -Tất nhiên là như này rồi, có khi còn lịch sự hơn ấy chứ !

  - Vợ : Em tưởng, bộ đội gian khổ lắm cơ mà ?

   - Cũng có, nhưng chỉ lúc chiến đấu thôi! còn về doanh trại, sướng lắm! Bọn anh giò chả cứ gọi là ăn ...nhả bã. Đêm nằm ngủ, có thằng còn bị ngã gãy tay vì chất đệm cao quá, nằm mơ rơi xuống đất...

   - Vợ : Thế mọi lần đi, anh ở đây à ?

   - Không. Anh ở các khách sạn VIP ngoài kia, cho nó sang.

   - Vợ : Hừm, thế mà lần nào về cũng kêu mệt, chứng tỏ anh đi đâu, làm gì mới thế!

   - Thì....tý nữa đi khác biết!

(https://farm6.staticflickr.com/5638/20455356630_6c55767def_z.jpg)

   ....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: thai60 trong 17 Tháng Tám, 2015, 10:25:37 am
                           Chào ông trẻ Lính QY .

    Trang " Tình đồng đội " của chú đã có 2 phần trọn vẹn , đã trở thành một địa điểm quen thuộc để anh em VMH ghé tới , chú mở tiếp phần 3 là đúng lắm rồi . Chúc chú luôn có nhiều khách đến thăm , chia sẻ mọi nỗi niềm tâm sự của tình đồng đội thân thiết . Vững tay dẻo chân chú nhé . Chúc chú em đồng đội luôn  thành công .


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 17 Tháng Tám, 2015, 03:23:30 pm
     - Không. Anh ở các khách sạn VIP ngoài kia, cho nó sang.
      - Vợ : Hừm, thế mà lần nào về cũng kêu mệt, chứng tỏ anh đi đâu, làm gì mới thế!
       - Thì....tý nữa đi khác biết!
Hà..hà... chú bị gấu tóm sống rồi nhé, nhẽ ra ở nơi sơn thủy hữu tình, lại lạ nước lạ cái, chú phải như PB trận A6B ý ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 03:42:00 pm
                          Chào ông trẻ Lính QY .

    Trang " Tình đồng đội " của chú đã có 2 phần trọn vẹn , đã trở thành một địa điểm quen thuộc để anh em VMH ghé tới , chú mở tiếp phần 3 là đúng lắm rồi . Chúc chú luôn có nhiều khách đến thăm , chia sẻ mọi nỗi niềm tâm sự của tình đồng đội thân thiết . Vững tay dẻo chân chú nhé . Chúc chú em đồng đội luôn  thành công .

   Bác Thai 60 cứ yên tâm đi, nói gì thì nói, chân em vẫn dẻo hơn các bác nhiều. "Trèo lên trèo xuống" đầu gối chưa kêu coong coong như các bác đâu.   ;D (  Em cám ơn bác !


Hà..hà... chú bị gấu tóm sống rồi nhé, nhẽ ra ở nơi sơn thủy hữu tình, lại lạ nước lạ cái, chú phải như PB trận A6B ý ;D ;D ;D

   Không biết ai bảo, mà " nó " cảnh cáo em : " Thấy bảo đồng chí hay đi tìm các " đỉnh " với thủ trưởng lắm. Liệu hồn đấy nhé !"  :P


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 04:18:15 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con yêu!

   Tại sao bố lại đặt tên cái tựa này như vậy, bố đang viết cho con đấy. Dù rằng, câu chuyện cái hành trình trên đôi chân non nớt của con, là bố viết về những người lính, những công việc mà nói ra, chưa chắc con đã hiểu được.

   Bố viết cho con, từ những cảm xúc chân thành,  về cuộc chiến xưa kia, mà bố đọc, biết, cảm nhận được. từ những chuyến đi ngày trước. Nay muốn con, cùng mẹ, đi cùng bố, và các bác, các chú CCB, lên đó, có cảm nhận như bố. Cho dù, tuổi con còn quá nhỏ, như bố đã nói, chưa thể hiểu được.

   Bố viết cho con, những cũng là lời tâm sự, với những người đồng đội, những đàn anh đi trước, đã trải qua khói lửa chiến tranh. Câu chuyện của họ, sẽ mãi là khúc ca lúc bi lúc hùng, mãi mãi không bao giờ hết.

   Bố viết cho con, là cho những người bạn, những người dân nơi đây, phải chịu sự đau khổ, mất mát do chiến tranh đã mang lại với họ. Những hoàn cảnh, cuộc đời còn nhiều gian truân, vất vả.

   Bố viết cho con, cũng là lời tri ân các liệt sĩ, những người đã ngã xuống, để giữ yên ổn cho cuộc sống của mọi người, trong đó có bố mẹ, và chính con hôm nay.

   Bố viết cho con, cũng là lời cảm ơn sâu sắc tới các tấm lòng, những con người đôn hậu, tấm lòng yêu thương đồng loại của mình. Những con người, không quản ngại thời gian, tiền bạc. Đến nơi đây, để đem lại những nụ cười trên gương mặt héo hắt, những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các người bạn, trạc tuổi con, mà giờ này, các bạn vẫn còn vất vả hơn con nhiều lắm!

   Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con...

   Trên Đài tưởng niệm, con  cũng đã biết được phần nào, khi bố giải thích cho con, nhìn gương mặt có vẻ suy tư của con, bố mừng lắm !


(https://farm1.staticflickr.com/743/20028271814_5e5155ef9e.jpg)

   .....

  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 04:39:48 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Sáng sớm ngày 15/8.

   Tại ngã ba Thanh Thủy, các tăng ni, Phật tử cùng các CCB đã căng xong rạp, đang vận chuyển hàng xuống.

   Hàng ở đây, là những món quà, được một số Doanh nghiệp ( Con số chính thức, và tên doanh nghiệp em chưa nắm được, mong bác nào có mặt, vào đây đọc, kê lại giúp em ), mang lên, để tặng cho một số trẻ em, bà con có hoàn cảnh khó khăn bốn xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải.

(https://farm1.staticflickr.com/595/20463132770_a819e57328_c.jpg)


(https://farm1.staticflickr.com/589/20030206753_cd5005a1f6_c.jpg)

   Tranh thủ, đoàn gia đình bác tv1509, gồm mẹ, vợ và các chị cùng một số bác CCB 313 Hương Canh lên Đài tưởng niệm, thắp nén nhang.

   Tất nhiên, có cả gia đình bé nhỏ của em rồi.

(https://farm6.staticflickr.com/5803/20464473299_4179a79c6c_c.jpg)

    Những cây cảnh xung quanh Đài, đã rất tươi tốt, em cũng tranh thủ, làm tý ảnh " nghệ thuật "

(https://farm1.staticflickr.com/689/20657933501_c247798320_c.jpg)

   ....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: DinhLongGiang trong 17 Tháng Tám, 2015, 08:41:43 pm
Xin chào chú Linh QY, chào các anh em CCB !
Tôi rất vui mừng khi TÌNH ĐỒNG ĐỘI đã được chú Linh QY mở tiếp phần 3. Ngôi nhà mới mở mà đã tràn ngập niềm vui, với những món quà đầy ý nghĩa : Chè ngon, quả ngọt, món đặc sản miền núi, tình đồng đội quyện trong những ly gụ buổi họp mặt...Và những câu chuyện về TÌNH ĐỒNG ĐỘI vẫn đang thủ thỉ tiếp diễn: " Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con.... "thật hay và xúc động. Mong rằng những câu chuyện về tình đồng đội, về tình người sẽ nối dài mãi, để cho thế hệ như con gái cưng của LQY sẽ thấu hiểu và tiếp tục viết những trang sau đẹp hơn nhiều...!
Một lần nữa xin chúc mừng chú Linh QY !


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Tiengiao trong 17 Tháng Tám, 2015, 09:55:20 pm
Cảm ơn Linh Quany đã mở tình đồng đội phần 3, Chúc mùng Tình đồng đội phân 3 thành công. CCB Hà Giang khu vực Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động mà không thể đưa  tin lên hết được. Và xin mở hàng một phần trao kỷ niệm chương tổ chức tại Hương Canh tháng 7 vừa qua

(https://farm1.staticflickr.com/580/20469780398_fdd0c2b814_z.jpg)

Không thể không có thủ trưởng
(https://farm6.staticflickr.com/5627/20035218914_fd75126a6c_z.jpg)

Ảnh chụo bằng điện thoại hơi khó xem.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2015, 10:08:07 pm
 
Xin chào chú Linh QY, chào các anh em CCB !
Tôi rất vui mừng khi TÌNH ĐỒNG ĐỘI đã được chú Linh QY mở tiếp phần 3. Ngôi nhà mới mở mà đã tràn ngập niềm vui, với những món quà đầy ý nghĩa : Chè ngon, quả ngọt, món đặc sản miền núi, tình đồng đội quyện trong những ly gụ buổi họp mặt...Và những câu chuyện về TÌNH ĐỒNG ĐỘI vẫn đang thủ thỉ tiếp diễn: " Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con.... "thật hay và xúc động. Mong rằng những câu chuyện về tình đồng đội, về tình người sẽ nối dài mãi, để cho thế hệ như con gái cưng của LQY sẽ thấu hiểu và tiếp tục viết những trang sau đẹp hơn nhiều...!
Một lần nữa xin chúc mừng chú Linh QY !

   Vâng, em cảm ơn bác DinhLongGiang đã tới thăm ngôi nhà mới của em, và có những lời chia sẻ, chúc mừng rất tình cảm. Vừa rồi em cũng có theo dõi về một hoạt động rất là tình nghĩa của các bác CCB trung đoàn 429. Đó cũng là  tình đồng đội một thời của nhau, rất xúc động bác ạ.


Không thể không có thủ trưởng
(https://farm6.staticflickr.com/5627/20035218914_fd75126a6c_z.jpg)

Ảnh chụo bằng điện thoại hơi khó xem.

   Chào bác Tiengiao. Không sao bác ạ. Cứ có thông tin, hình ảnh đưa lên là quý rồi, dù nó....hơi mờ mờ chút. Do bác rung tay, chắc vì xúc động đấy thôi. ĐT Smatphone bây giờ chụp ảnh vẫn đẹp đấy chứ!

   Hình như, em thấy cái khung trên tay thủ trưởng quá nặng thì phải !  ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: danhthanh trong 17 Tháng Tám, 2015, 10:22:34 pm
 :) :) Kính gửi bác Linh QuanY -
lời đầu cháu rất cám ơn bác đã viết những truyện rất hay về người lính ạ. Cháu đã theo dõi từ phần 1 và thấy phần 2 hết thì rất tiếc, may mà bác đã ra tiếp phần 3.
Nhưng  Nhà cháu xin hỏi BÁc là về câu truyện đầu tiên của bác trong phần 1 : giữa Minh và Phương có còn nữa không ạ????
Vì thấy bác post đến khoảng trang thứ 32 của phần 1 thì dừng ạ, nên nhà cháu thấy bị hẫng khi thấy câu chuyện ấy không có kết thúc bác ơi ??
Hy vọng bác sẽ còn những phần tiếp  để câu chuyện ấy trọn vẹn hơn và cho cháu cũng như mọi người thấy truyện có cái kết đẹp ạ.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 06:01:17 am
:) :) Kính gửi bác Linh QuanY -
lời đầu cháu rất cám ơn bác đã viết những truyện rất hay về người lính ạ. Cháu đã theo dõi từ phần 1 và thấy phần 2 hết thì rất tiếc, may mà bác đã ra tiếp phần 3.
Nhưng  Nhà cháu xin hỏi BÁc là về câu truyện đầu tiên của bác trong phần 1 : giữa Minh và Phương có còn nữa không ạ????
Vì thấy bác post đến khoảng trang thứ 32 của phần 1 thì dừng ạ, nên nhà cháu thấy bị hẫng khi thấy câu chuyện ấy không có kết thúc bác ơi ??
Hy vọng bác sẽ còn những phần tiếp  để câu chuyện ấy trọn vẹn hơn và cho cháu cũng như mọi người thấy truyện có cái kết đẹp ạ.

   Chào bạn danhthanh.

   Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng mình qua các Top Tình đồng đội.

   Mình cũng rất hẫng khi đang đọc tiểu thuyết Đối chiến của Khuất Quang Thụy mà bạn up lên dở dang.  ;)

  Câu chuyện mình viết, khi bắt đầu mở Tình đồng đội, là lấy cảm hứng từ những chuyện có thật, của những người bạn, những người đồng đội của mình, và có cả mình trong đó, thay đổi tên, hư cấu đi chút. Quân đội là một môi trường xã hội thu nhỏ, cho nên, cũng lắm chuyện hỉ, nộ, ái ố trong đó. Nó rất dài, nếu theo suy nghĩ, dự định ban đầu, thì viết cho đến cái kết, phải...chạy cả vài Top.

   Mình xây dựng nhân vật chính là cậu Phương, một người con hiếu thảo, trong một gia đìnhn nghèo, đông con, bố là CCB, mẹ mất sớm, có số phận éo le,  dù gia cảnh như vậy, cậu vẫn nhập ngũ, và trưởng thành trong quân đội. Éo le ở chỗ, cậu không phải con ruột của bố mẹ cậu, mà là nạn nhân trong cuộc chiến 1979, bố mẹ bị chết hết, người lính sau này là bố cậu đem về nuôi, nhưng không cho cậu biết cái sự thật về cậu, cho đến khi gặp người tiểu đoàn trưởng, là thuộc cấp của ông bố. Cho dù được người sĩ quan chỉ huy đó nhận làm con nuôi, nâng đỡ cho cậu, nhưng cậu vẫn tự mình phấn đấu, và cuộc sống vẫn vất vả cho đến cuối câu chuyện. Một xã hội thu nhỏ mà, cái gì cũng có thể có, như bên ngoài.

   Ngoài ra, Minh, là một người kể chuyện. Cậu ta xuất ngũ, phấn đấu sau này trở thành một ông chủ doanh nghiệp giàu có. Minh có tấm lòng rất tốt, lúc nào cũng quan tâm, giúp đỡ tới bạn bè, đồng đội cũ.

   Còn một vài nhân vật nữa, trong đó có Đào, người yêu Phương, và Khanh, Hải...họ không xuất hiện nhiều, nhưng là mối thắt mở câu chuyện.  Sẽ xảy ra chuyện tình tay ba, mà Phương phải thiệt thòi. Biết sao được, quân nhân có người nọ người kia, có xấu, có tốt, có thiệt hơn..

   Và anh chàng Linh, chỉ biết gái gú, chứ chả được tích sự gì ( giống mình thế !  ;D ).

   Câu chuyện còn dài, những nhân vật sau này sẽ mỗi người một đơn vị khác nhau. Sẽ có chuyện lừa thày phản bạn,  cảnh ăn chơi bát ngát, có cảnh gian khổ, hy sinh khi ở bãi mìn. Nhưng chốt lại, tình bạn, tình đồng đội sẽ là tất cả. Sự tốt đẹp sẽ đến với những con người nhân nghĩa.

   Có thể, môt ngày đẹp trời nào đó, mình sẽ viết tiếp. Cái kết sẽ trọn vẹn, dù không được như toàn ý.

   Một lần nữa, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ,.

  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 08:15:11 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái, qua một đêm nghỉ ngơi, có vẻ như lên xe không thấy say nữa, đùa với các bác, bá như sáo !

(https://farm6.staticflickr.com/5643/20048908423_1a8cc4d5f8.jpg)

   Mẹ ơi, cái cầu cứ rung rung, con sợ lắm!

(https://farm6.staticflickr.com/5825/20482191228_4d95076011.jpg)

   Sang bên kia, tới của hang Dơi, lôi cao ra dán, vì nghĩ mình...say cầu treo.  ;D

(https://farm6.staticflickr.com/5787/20481904650_6824a029e1.jpg)

   Nhưng, dù sao vẫn là trẻ con, lại nhảy nhót được ngay, định lội xuống suối, nhưng bố không cho, đành ngồi làm mẫu cho bố bên bờ suối vậy!

(https://farm6.staticflickr.com/5832/20676823731_7311f0ae2a_c.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 08:45:58 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Mới cõng con qua mấy cái mương, trên đường vào hang làng Lò, bố đã thấy oải, tụt lại đằng sau hai mẹ con. Thêm cái " cục gạch " máy ảnh, giờ nặng như chì treo lủng lẳng trước ngực,đuổi theo hụt hơi.

(https://farm1.staticflickr.com/575/20677432461_bbf7822e5e_c.jpg)

   Nhưng tới chỗ leo lên cửa hang, thì mẹ cũng tụt lại nốt.  :P

(https://farm1.staticflickr.com/644/20482655840_9ed19b1398.jpg)

   Các cô dì, chú bác lắc đầu : " Gớm, con bé nhà em sao nó khỏe nghịch thế, mọi người thở không ra hơi, mà nó leo phăng phăng, rồi còn dò dẫm khắp nơi "

(https://farm6.staticflickr.com/5824/20670591745_4d24eb475a_z.jpg)

  - Bố ơi. " Ngày xưa ", sao các chú bộ đội lại không ở nhà, mà vào ở trong hang hả bố ?

  - Cho nó mát con ạ!

  - Nhưng ở nhà cũng mát mà!

  - Ờ thì...hôm nào về HN, con hỏi các bố mẹ nuôi, những người từng nằm hang ấy!


   ------------------------------

   Ảnh bác nguyenminhson chụp cho cả gia đình trong hang làng Lò.

(https://farm1.staticflickr.com/645/20049907023_39df522534.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 18 Tháng Tám, 2015, 09:23:25 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )
   Con yêu!
 Tại sao bố lại đặt tên cái tựa này như vậy, bố đang viết cho con đấy. Dù rằng, câu chuyện cái hành trình trên đôi chân non nớt của con, là bố viết về những người lính, những công việc mà nói ra, chưa chắc con đã hiểu được.
Bố viết cho con, Cho dù, tuổi con còn quá nhỏ, như bố đã nói, chưa thể hiểu được.
 Bố viết cho con, những cũng là lời tâm sự, với những người đồng đội, những đàn anh đi trước, đã trải qua khói lửa chiến tranh. Câu chuyện của họ, sẽ mãi là khúc ca lúc bi lúc hùng, mãi mãi không bao giờ hết.
Bố viết cho con, là cho những người bạn, những người dân nơi đây, phải chịu sự đau khổ, mất mát do chiến tranh đã mang lại với họ. Những hoàn cảnh, cuộc đời còn nhiều gian truân, vất vả.
Chào chú, hay, hành trình của chú hay thật, với lối viết ẩn dụ mượn lời tâm sự với con trẻ để nói lên nỗi lòng mình. Anh biết chú cũng rất nặng lòng với mảnh đất này, nơi chú đã từng đi "phá mìn" và nhiều thứ khác nữa ;D, càng đi chú càng hiểu cặn kẽ giá trị tình đồng đội như tên trang chú đặt tên, anh cũng mong bên trang Hg cũng được như vậy. Mà anh cũng cảnh báo chú, trong hành trình này những chỗ chú "rẽ ngang" cũng phải đưa vào đấy ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 09:36:01 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu!

   Mới chỉ một quãng đường nhỏ con đi, và đối với những người mới lên đây, nhưng, với những gì mà ngày trước, các bác, các chú trải qua, thì quãng đường này, nó dài lắm con ạ.

   Nơi con đứng, ở ngã ba, có cây cầu, Chỗ đó, " ngày xưa " ấy, theo cách nói của con, các chú bác phải rất vất vả mới vượt qua được, người ta gọi là cửa tử đó con ạ. Nếu ai đứng đó, giỏi thì được năm phút, năm phút con nhé! một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, thì họ rất có thể đã trở thành liệt sĩ.

   Những người lính lầm lũi, mang súng đạn, lương thực hành quân qua, lên chốt.  Họ chỉ đi men theo cái hào dưới chân núi, mà bố chỉ cho con. " Nó có giống cái ao không ? " - con hỏi. " Không con ạ, nó như cái rãnh thôi, rãnh thì con biết rồi, ở nhà bố hay cấm con chơi gần những cái rãnh như vậy đấy. Nó to hơn, và sâu hơn, giúp cho  người lính được an toàn, khi đi trong những con hào, đào sâu trong lòng đất Mẹ, che chắn cho họ, khỏi bom đạn quân thù.".

   Con lại hỏi : Đất Mẹ là gì hả bố ? - Đây là một khái niệm, hay một phạm trù rất lớn, bố lỡ mồm nói ra câu mang tính văn phạm ấy, muốn giải thích cho con rất khó. Thôi, nếu con thắc mắc, con hãy ghi nhớ câu hỏi này của chính mình, sau này lớn, con tìm hiểu, còn vỡ ra nhiều điều, thế nào là đất Mẹ, và hai từ ấy, nó thiêng liêng lắm!

   Nhưng con vẫn hỏi bố : " Sao mọi người, lên đây thắp hương, ai cũng khóc. Có phải ông bà của các bác , các cô ấy chết không ? ". Con yêu ơi, đúng là con của bố cũng đã biết chút ít, con chứng kiến khi ông bà nội của bố, là cụ của con, những người mà bố kính yêu, ra đi, bố mẹ và gia đình mình rất đau xót khi tiễn đưa về nơi an nghỉ. Ở đây, giọt nước mắt của mọi người, không phải như con nghĩ đâu ạ, mà họ tiếc thương, những người đồng đội, những người thanh niên trẻ, tuổi cũng trạc như con họ bây giờ đang ở nhà, đã giã từ cuộc sống rất sớm, vì bảo vệ mảnh đất biên cương này. Tuy nhiên, có phần con nghĩ cũng đúng, họ coi những liệt sĩ, đồng đội như thể người anh em, máu thịt, ruột rà, họ đau thương như đau thương chính người thân của mình đã ra đi vậy.

   Con sẽ còn thấy lạ nữa, thấy nhiều nước mắt nữa. Nào, hãy đi cùng bố mẹ lên chốt, con sẽ chứng kiến thêm nhiều điều mới, trong đôi mắt trẻ thơ đầy lạ lẫm với những gì con đang nhìn thấy xung quanh. Bố vẫn sẵn sàng trả lời tiếp, những câu hỏi ngây thơ của con ....(https://farm1.staticflickr.com/741/20049198484_d873b66d45.jpg)
   ...


  

  

  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: DinhLongGiang trong 18 Tháng Tám, 2015, 09:55:31 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Mới cõng con qua mấy cái mương, trên đường vào hang làng Lò, bố đã thấy oải, tụt lại đằng sau hai mẹ con. Thêm cái " cục gạch " máy ảnh, giờ nặng như chì treo lủng lẳng trước ngực,đuổi theo hụt hơi.

(https://farm1.staticflickr.com/575/20677432461_bbf7822e5e_c.jpg)

   Nhưng tới chỗ leo lên cửa hang, thì mẹ cũng tụt lại nốt.  :P

Thế không phải cõng mẹ cháu hả chú Linh Quany, hay tác giả dấu không dám nói ra ? Mới cõng con mà đã hụt hơi, không biết phải cõng mẹ nữa thì sao nhỉ ??? Có khi lại thấy khỏe ra ấy chứ ;D ;D ;D

   Các cô dì, chú bác lắc đầu : " Gớm, con bé nhà em sao nó khỏe nghịch thế, mọi người thở không ra hơi, mà nó leo phăng phăng, rồi còn dò dẫm khắp nơi "

(https://farm6.staticflickr.com/5824/20670591745_4d24eb475a_z.jpg)

  - Bố ơi. " Ngày xưa ", sao các chú bộ đội lại không ở nhà, mà vào ở trong hang hả bố ?

  - Cho nó mát con ạ!

  - Nhưng ở nhà cũng mát mà!

  - Ờ thì...hôm nào về HN, con hỏi các bố mẹ nuôi, những người từng nằm hang ấy!


   ------------------------------

   Ảnh bác nguyenminhson chụp cho cả gia đình trong hang làng Lò.

(https://farm1.staticflickr.com/645/20049907023_39df522534.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 10:05:35 am

... Mà anh cũng cảnh báo chú, trong hành trình này những chỗ chú "rẽ ngang" cũng phải đưa vào đấy ;D


   Không thể đưa lên được đâu, những chỗ " rẽ ngang " đó là tuyệt mật. Em sợ lộ địa chỉ với...thủ trưởng lắm !  ;DThế không phải cõng mẹ cháu hả chú Linh Quany, hay tác giả dấu không dám nói ra ? Mới cõng con mà đã hụt hơi, không biết phải cõng mẹ nữa thì sao nhỉ ??? Có khi lại thấy khỏe ra ấy chứ ;D ;D ;D

  
   ...


   Hi hi, mẹ cháu trông thế nhưng con nhà miền núi, cũng thi thoảng đi phá rừng như bác Phó Cối, cho nên không cần bố cháu cõng đâu ạ. Có khi còn ngược lại ấy chứ bác DinhLongGiang.  ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 18 Tháng Tám, 2015, 12:10:18 pm

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Mới cõng con qua mấy cái mương, trên đường vào hang làng Lò, bố đã thấy oải, tụt lại đằng sau hai mẹ con. Thêm cái " cục gạch " máy ảnh, giờ nặng như chì treo lủng lẳng trước ngực,đuổi theo hụt hơi.

(https://farm1.staticflickr.com/575/20677432461_bbf7822e5e_c.jpg)

   Nhưng tới chỗ leo lên cửa hang, thì mẹ cũng tụt lại nốt.  :P

(https://farm1.staticflickr.com/644/20482655840_9ed19b1398.jpg)

   Các cô dì, chú bác lắc đầu : " Gớm, con bé nhà em sao nó khỏe nghịch thế, mọi người thở không ra hơi, mà nó leo phăng phăng, rồi còn dò dẫm khắp nơi "

(https://farm6.staticflickr.com/5824/20670591745_4d24eb475a_z.jpg)

  - Bố ơi. " Ngày xưa ", sao các chú bộ đội lại không ở nhà, mà vào ở trong hang hả bố ?

  - Cho nó mát con ạ!

  - Nhưng ở nhà cũng mát mà!

  - Ờ thì...hôm nào về HN, con hỏi các bố mẹ nuôi, những người từng nằm hang ấy!


   ------------------------------

   Ảnh bác nguyenminhson chụp cho cả gia đình trong hang làng Lò.

(https://farm1.staticflickr.com/645/20049907023_39df522534.jpg)

   ...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
      con đường chạy dài từ Thành Phố Hà Giang lên cửa khẩu xã Thanh Thủy đẹp như thơ, như mộng, dòng sông Lô uốn lượn, ôm trọn cả Vị Xuyên vào lòng. Lại còn nghe những cái tên Địa danh rất đỗi yêu thương, Thanh Thủy, Thanh Đức, Thanh Hương, Phương Tiến, Phương Thiện ... Bản Làng Pinh, Nà Cáy , Nà Toong, Nậm Ngặt… Cho đến bây giờ,thời gian trôi qua đã ba mươi mốt năm đủ để trả lại màu xanh cho mảnh đất vùng biên ải.Những E3-E5, cao điểm 685, 300-400 đã không còn là lò vôi thế kỷ. Nhưng vết thương lòng ai vá, khi nhiều đồng đội còn đang nằm lại nơi hang sâu suối cụt, trên 4 hầm. những nơi đây đã thắm máu đào của những người đồng đội. Đã đôi lần anh cũng đưa vợ con lên thăm lại chiến trường xưa…Để nhắc lại cho thế hệ con mình nó hiểu thế nào là chiến tranh,là gian khổ khốc liệt, nhưng không muốn nó ăn sâu vào tiềm thức con trẻ… Chuyến đi của gia đình em cũng rất trân trọng và tự hào. Anh chúc em cùng GĐ luôn mạnh khỏe, HP, thành đạt trong cuộc sống trên mọi lĩnh vực…


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 01:22:42 pm


      con đường chạy dài từ Thành Phố Hà Giang lên cửa khẩu xã Thanh Thủy đẹp như thơ, như mộng, dòng sông Lô uốn lượn, ôm trọn cả Vị Xuyên vào lòng. Lại còn nghe những cái tên Địa danh rất đỗi yêu thương, Thanh Thủy, Thanh Đức, Thanh Hương, Phương Tiến, Phương Thiện ... Bản Làng Pinh, Nà Cáy , Nà Toong, Nậm Ngặt… Cho đến bây giờ,thời gian trôi qua đã ba mươi mốt năm đủ để trả lại màu xanh cho mảnh đất vùng biên ải.Những E3-E5, cao điểm 685, 300-400 đã không còn là lò vôi thế kỷ. Nhưng vết thương lòng ai vá, khi nhiều đồng đội còn đang nằm lại nơi hang sâu suối cụt, trên 4 hầm. những nơi đây đã thắm máu đào của những người đồng đội. Đã đôi lần anh cũng đưa vợ con lên thăm lại chiến trường xưa…Để nhắc lại cho thế hệ con mình nó hiểu thế nào là chiến tranh,là gian khổ khốc liệt, nhưng không muốn nó ăn sâu vào tiềm thức con trẻ… Chuyến đi của gia đình em cũng rất trân trọng và tự hào. Anh chúc em cùng GĐ luôn mạnh khỏe, HP, thành đạt trong cuộc sống trên mọi lĩnh vực…

   Em cám ơn bác Sơn, đây em cũng có tấm ảnh tặng lại bác. Do lúc trước em đang để tốc độ chậm, chụp cho bác lại nhanh quá, cho nên hơi ảo.

   Cháu ( bé ở Thanh Thủy ) cho ông bế tý nào! Con ông giờ cũng phải lớn hơn cháu...hàng tuổi ấy chứ !  ;D

(https://farm6.staticflickr.com/5773/20486805598_575529bf29_n.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 02:22:45 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Có lẽ, hình ảnh những chiếc áo cà sa màu vàng này, hay những làn khói hương nghi ngút, đã thấy quá quen thuộc, ở trên cây hương, hay dưới nghĩa trang, trong các đợt lễ, giỗ...

   Nhưng lần này, những tăng ni đó, lên đây, công việc lại khác.

    Với những đại lễ hoành tráng, mọi người chỉ nhìn thấy tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, trong các đại lễ cầu siêu.

   Với hình ảnh trên cây hương, thì chỉ có duy nhất một người, thầy Toản ( pháp danh thầy là gì, em quên mất, dạo này giống thủ trưởng quá, nhiều khi giày dép để lẫn lung tung :-[  ), một CCB 356, cởi quân phục thầy đến làm đệ tử của đức Phật,  lên đó, chỉ gọi là cúng lễ....

   Nhưng lần này, là lần đầu tiên, có nhiều tăng ni, Phật tử Hà Nội đến như vậy, và công việc của họ, đứng đầu là Đại đức Thích Giải Hiền - trung ương hội Phật giáo, làm lễ một số địa danh : Cây hương 468, hang làng Lò, hang Dơi..

   Hiểu theo kiểu tâm linh, là đến các nơi đó, chiêu hồn các liệt sĩ, về nhập Đàn, lập ở ngã ba Thanh Thủy, dưới chân Đài tưởng  niệm Thanh Thủy, để làm lễ cầu siêu.

   Do không phải người hay đi lễ, em chỉ biết nôm na là vậy, kiến giải chưa chắc đã đúng hoàn toàn....

   Thôi, em cứ ảnh cho dễ.

   Trên cây hương

(https://farm1.staticflickr.com/659/20682403361_a2107b7e03.jpg)

   Dưới hang làng Lò

(https://farm1.staticflickr.com/632/20487475138_92a8d0914a_c.jpg)

   A di đà Phật !

   ...  
  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 02:54:00 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

    Con gái cùng hóa quân trang gửi cho các bác.

(https://farm6.staticflickr.com/5635/20489164829_a946a22780_z.jpg)

   Sau lưng hai mẹ con, là đỉnh 1509 huyền thoại đấy !

(https://farm6.staticflickr.com/5820/20488004818_fa4744a5a2_c.jpg)

   Và 685.

(https://farm6.staticflickr.com/5691/20489117049_ae5c57ce6d_c.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 03:11:40 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Khi nào rửa ảnh, gửi lên Phây cho bọn mình nhé !

   Địa chỉ :    Tớ ở một bản Dao
                   Gọi tên là Nậm Ngặt
                   Bên sườn núi cao cao
                   Muốn thấy, ngẩng hết mặt
 ;D

(https://farm1.staticflickr.com/634/20666844712_cc7b5a6e9c_z.jpg)


   Chụp kỷ niệm với các  CCB 313 và gia đình bác tv1509.


(https://farm1.staticflickr.com/609/20053700694_7441b9fb13_b.jpg)

  
   ( Bức hình trên tay bác tv1509, là của liệt sĩ Nghị, em đã viết trong lần đi cùng với ông cụ, cha của liệt sĩ, lên VX tháng 12/2014. Nay cụ  đã mất, sau khi đi Hà Giang về )

   Ảnh em chụp ông cụ, nay thành di ảnh.

(https://farm9.staticflickr.com/8665/15822669589_2072572ca5_m.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 18 Tháng Tám, 2015, 03:13:26 pm

Không thể đưa lên được đâu, những chỗ " rẽ ngang " đó là tuyệt mật. Em sợ lộ địa chỉ với...thủ trưởng lắm !  ;D
Chỗ này chú hiểu sai ý anh rồi, theo ý anh là trên hành trình của chú, nhớ đả động thêm một tí bên sang bên đông sông lô và lao chải cơ ;)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 18 Tháng Tám, 2015, 05:06:01 pm
Không thể đưa lên được đâu, những chỗ " rẽ ngang " đó là tuyệt mật. Em sợ lộ địa chỉ với...thủ trưởng lắm !  ;D
[/quote]
Chỗ này chú hiểu sai ý anh rồi, theo ý anh là trên hành trình của chú, nhớ đả động thêm một tí bên sang bên đông sông lô và lao chải cơ ;)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
     Vậy là từ nay các anh đã có mái nhà trên đài hương 468, có những con đường để đi về qua lại. Chúng tôi những người đồng đội của các anh năm xưa đã phần nào vơi bớt đi những trăn chở day dứt trong suốt bao năm qua. Để các anh nằm lại nơi khe suối, vách đá, trên tuyến hào trận địa… mà không sao đưa các anh về được. Chia tay với các anh trưa hôm qua đấy thôi trời bỗng đổ cơn mưa rừng ào ạt, có lẽ các anh buồn chẳng muốn có cuộc chia ly, xong đó vẫn là qui luật của thời gian và cuộc sống mà đúng không các anh…
Thay lời các anh linh và chúng tôi cựu chiến binh sư đoàn 356 sư đoàn 313 xin chân thành cảm tạ những tấm lòng vàng đầy nhân ái, từ bi, hỷ xả cứu khổ, cứu nạn không quản thời gian, thời tiết đường xá xa xôi. Đã lập trai đàn cầu siêu tại Đài tưởng niệm ngã ba Thanh Thuỷ xã Thanh Thuỷ huyện Vị Xuyên rước anh linh các chiến sĩ hy sinh từ cao điểm 468 về hang Làng Lò và từ hang Dơi về đàn tràng…
Mà thực sự không sao để bày tỏ lòng biết ơn và công lao của :
-Thượng Tọa Thích Giải Hiền Chủ Sám Đàn lễ
-Đại Đức Thích Quảng Đàm
-cùng năm Chư Tăng HVPG
-Với các Tăng Ni phật tử, Hội phật tử Quận cầu giấy HN-Đạo tràng chùa Tam Giáo.
(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpt1/v/t1.0-9/11846635_1636883303235366_104988002108964472_n.jpg?oh=d05b5f87e3f58131bdfb432dfc1ee549&oe=5647B7A2&__gda__=1451519654_040f44eeff70f4b4053faf8828a11687)

(https://scontent-hkg3-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xpf1/v/t1.0-9/11896237_1636883183235378_107350393671419925_n.jpg?oh=265c91e98b91e214b18b0ad780074fb8&oe=567DD85B)
(https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpf1/v/t1.0-9/11903797_1636883199902043_8703645398829395053_n.jpg?oh=e321a011228bfa962d3100c19c3c542d&oe=5678617C&__gda__=1451344195_d81d545a491556cbd7b7285a421f2f7a)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 18 Tháng Tám, 2015, 05:47:04 pm

   Em cám ơn bác Sơn, đây em cũng có tấm ảnh tặng lại bác. Do lúc trước em đang để tốc độ chậm, chụp cho bác lại nhanh quá, cho nên hơi ảo.

   Cháu ( bé ở Thanh Thủy ) cho ông bế tý nào! Con ông giờ cũng phải lớn hơn cháu...hàng tuổi ấy chứ !  ;D

(https://farm6.staticflickr.com/5773/20486805598_575529bf29_n.jpg)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 Chú ném đá anh vừa thôi ko là anh ko chơi cùng nữa là hết bẹn...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 18 Tháng Tám, 2015, 08:35:21 pm
   
Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
« Trả lời #30 vào lúc: Hôm nay lúc 12:10:18 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn

           (http://i.imgur.com/NirYepk.jpg)

      " Ba ngọn nến lung linh "   nhà chú  Linh QuanY  -  Trong  Hang Lang Lò.


      Chắc thấm cái điều mà các cụ nhà mình đã dạy:  " Dựng Nước cần phải đi đôi với Giữ Nước ". Nên chú  Linh QuanY  mới đem cả gia đình,  vợ con đi thăm lại chiến trường xưa,  nơi mà mới 30 năm vừa xẩy ra những cuộc chiến vô cùng khốc liệt...

      Quả lả một sự giáo dục truyền thống độc nhất vô nhị..... không còn có sự giáo dục nào hơn thế nữa...

      Phải không các bác,  phải không chú  Linh QuanY.  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 18 Tháng Tám, 2015, 09:16:01 pm
   Bác hanhphin : Em cũng không biết, là con gái em nó đã " thấm nhuần tư tưởng " chưa. Nhưng mẹ nó thì đã thông cảm, vì thi thoảng em lại vác máy ảnh đi vài ngày, và ngoài vùng phủ sóng.  ;D

   Các bác CCB, hàng năm vẫn đưa con đi, đến nơi các bác từng chiến đấu đấy bác ạ.

   Bác nguyenminhson : Em có ném đá bác đâu. Bác nói vậy thì em thôi, chuyển sang...ném gạch được không ạ!  :D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 18 Tháng Tám, 2015, 09:23:57 pm
   Khi nào rửa ảnh, gửi lên Phây cho bọn mình nhé !

   Địa chỉ :    Tớ ở một bản Dao
                   Gọi tên là Nậm Ngặt
                   Bên sườn núi cao cao
                   Muốn thấy, ngẩng hết mặt
 ;D

(https://farm1.staticflickr.com/634/20666844712_cc7b5a6e9c_z.jpg)
---------------------------------------------------------------------------------
  Hôm nào lên bản Mèo
Tớ sẽ làm phóng sự
Về người dân trên này
Chưa nói hết tiếng kinh
Hỏi sao cũng chipâu
Phát quà chằng dám nhận
Nếu trên này mà cóa
Êmtonet thì thôi
Mềnh cũng vào chém chuối
Sẽ ối thèng còn phải kinh


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 07:03:43 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Lúa đã xanh  mơn mởn, trên các thửa ruộng bậc thang.

(https://farm6.staticflickr.com/5661/20069590194_afc38ea02b_z.jpg)

   Dòng suối Thanh Thủy, chảy từ trong Lao Chải ra, đến mùa nhiều nước, có vẻ hơi đục.

(https://farm6.staticflickr.com/5832/20682916562_fb546a04b0_z.jpg)

   Xã Thanh Thủy, nhìn từ trên cao

(https://farm1.staticflickr.com/662/20675526306_2b22c4469d_z.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Tiengiao trong 19 Tháng Tám, 2015, 08:57:32 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con yêu!

   Tại sao bố lại đặt tên cái tựa này như vậy, bố đang viết cho con đấy. Dù rằng, câu chuyện cái hành trình trên đôi chân non nớt của con, là bố viết về những người lính, những công việc mà nói ra, chưa chắc con đã hiểu được.

   Bố viết cho con, từ những cảm xúc chân thành,  về cuộc chiến xưa kia, mà bố đọc, biết, cảm nhận được. từ những chuyến đi ngày trước. Nay muốn con, cùng mẹ, đi cùng bố, và các bác, các chú CCB, lên đó, có cảm nhận như bố. Cho dù, tuổi con còn quá nhỏ, như bố đã nói, chưa thể hiểu được.

   Bố viết cho con, những cũng là lời tâm sự, với những người đồng đội, những đàn anh đi trước, đã trải qua khói lửa chiến tranh. Câu chuyện của họ, sẽ mãi là khúc ca lúc bi lúc hùng, mãi mãi không bao giờ hết.

   Bố viết cho con, là cho những người bạn, những người dân nơi đây, phải chịu sự đau khổ, mất mát do chiến tranh đã mang lại với họ. Những hoàn cảnh, cuộc đời còn nhiều gian truân, vất vả.

   Bố viết cho con, cũng là lời tri ân các liệt sĩ, những người đã ngã xuống, để giữ yên ổn cho cuộc sống của mọi người, trong đó có bố mẹ, và chính con hôm nay.

   Bố viết cho con, cũng là lời cảm ơn sâu sắc tới các tấm lòng, những con người đôn hậu, tấm lòng yêu thương đồng loại của mình. Những con người, không quản ngại thời gian, tiền bạc. Đến nơi đây, để đem lại những nụ cười trên gương mặt héo hắt, những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các người bạn, trạc tuổi con, mà giờ này, các bạn vẫn còn vất vả hơn con nhiều lắm!

   Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con...

   Trên Đài tưởng niệm, con  cũng đã biết được phần nào, khi bố giải thích cho con, nhìn gương mặt có vẻ suy tư của con, bố mừng lắm !


  .....

  

Dẫn truyện hay thế! nhà nghề có khác bố cục vừa phải kết hợp khéo "kênh chữ và kênh hình" (theo cách viết sách phổ thông hiện nay) mình có hàng tá ảnh cũng đành chịu.
Nhân đây cũng biết được gia đinh nhà Linh QY, cám ơn nhiều
Hành trình của con vẫn còn đấy chứ
 


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 19 Tháng Tám, 2015, 09:02:56 am
(https://farm1.staticflickr.com/634/20666844712_cc7b5a6e9c_z.jpg)
chú quá liều đấy? thật giả lẫn lộn ???


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 09:49:53 am

Hành trình của con vẫn còn đấy chứ
 

   Dạ, vẫn còn bác ạ ! Bác tiếp tục hành trình trên trang với em nhé !


chú quá liều đấy? thật giả lẫn lộn ???

   Hic, thôi thì đã liều thì ba, bảy đường, đi đâu cũng dính ,em liều luôn ! Bắt trước thủ trưởng  ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 09:58:34 am
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu.

   Như vậy, con đã đi được một nửa câu chuyện trong hành trình, về những nơi chiến trận xưa, mà những bước chân của những người đàn anh của bố đã đi trước, trong cuộc chiến tại đây, thời gian gần cuối thế kỷ trước.

   Nước mắt, con lại thấy nước mắt, nó nhiều quá phải không con? Đúng rồi, những dòng nước mắt sẽ không bao giờ khô cạn, như dòng suối Thanh Thủy chảy ra ngoài đầu nguồn con sông Lô, chảy về quê nhà mình ấy. Nó cũng giống như, bản trường ca, về những người lính, từng để tuổi trẻ nơi đây, dâng hiến cho Tổ Quốc tuổi thanh niên của mình.

   Những người lính trẻ, thời ấy, họ cũng như bố của con, một chàng trai khỏe khoắn, cười thật tươi, mặc quân phục, trong bức ảnh kỷ niệm, bố chụp với các đồng đội cùng đơn vị, mà con cùng mẹ vẫn hay khen : " Bố thật đẹp trai ...như anh bộ đội " đó.  Nhưng họ khác bố,  chỉ còn lại trên những tấm ảnh, tuổi thanh xuân của họ đã mãi mãi ở lại chốn biên cương, rừng núi này,  và những người, chú bác, đang đồng hành cùng con ( hay đúng hơn, con đồng hành cùng họ ) nay đầu tóc đã ngả màu, họ cũng vậy, tuổi trẻ đã cống hiến hết mình, sự may mắn giúp họ không phải ngã xuống, như những người lính kia.

   Nơi con đứng, nắng chói chang, cảnh thật đẹp và hùng vĩ. Nhưng con ơi! Hơn ba mươi năm trước, ở nơi này,  sự sống và cái chết luôn gần nhau gang tấc. Tiếng súng, pháo gầm ì ùng ngày đêm, đèn hỏa châu thay ánh đèn, khói thuốc súng thay màu khói bếp,  hầm hào công sự làm nhà. Những người  lính, từ nhiều miền đất nước, nhiều phiên hiệu đơn vị, sư đoàn khác nhau, thay phiên lên giữ mảnh đất này, giữ nơi con đứng. Thân thể, xương thịt nhiều người đã hòa tan với đất đá, với cây cỏ, dòng suối dưới kia. Con ạ!

   Con sẽ không hiểu, khi nghe đọc tên các điểm cao 1509, 1100, 772..., vì con cũng mới chỉ đang học đếm và viết những con số ấy, trong dãy số tự nhiên. Và "cao điểm", "chốt chặn", "tấn công", những thuật ngữ quân sự...

   Chính bố, giờ đây cũng  không muốn, tránh nhắc tới các con số. Những con số làm người ta đau đớn, đó là số bộ đội đã hy sinh nơi đây. Con số vô tình,  nhưng lại rất khủng khiếp. Mỗi người lính ngã xuống, là một gia đình mất đi người thân, một người cha già đầu bạc thêm, một người mẹ già khô cạn nước mắt, một người vợ trẻ hết hy vọng ngóng trông, hay một người con đã mất cha.

   Bố muốn mẹ và con  thấy,  những lúc như này, con người thật sự mới có tình cảm với nhau. Mà trong một xã hội hiện tại, thứ tình cảm giả dối đang lan tràn, những thứ tình cảm chót lưỡi đầu môi nhạt nhẽo. Kể cả những giọt nước mắt, đôi khi cũng giả lắm! Không thể so sánh được, với những tình cảm, giọt nước mắt của Tình đồng đội, của những chiến hữu từng gắn bó, sống chết có nhau.

   Một người đàn anh của bố, nhạc sĩ Trương Quý Hải, từng nói : : " Sau những việc như này, tôi thấy mình nên sống chậm lại một chút, trong sự bon chen của cuộc đời " Bố rất thấm thía câu nói đó. Dù rằng, cuộc đời này, nếu không bắt nhịp kịp, bố con ta sẽ bị đẩy ra khỏi vòng xoay của nó. Nhưng, hãy sống chậm lại một chút, mỗi khi tới đây, hãy nên nghĩ tới những người đã ngã xuống, và thành tâm tưởng nhớ tới họ.

   Bố rất ân hận, lúc trên cây hương, con muốn hóa các thứ, gửi cho các liệt sĩ, nhưng vụng về, cầm ném vào đống lửa, bụi tung vào mặt các bác. Bị bố quát, con sợ hãi, ngân ngấn nhìn bố. Các bác, các dì quát lại bố : " Con nó còn nhỏ, chưa biết, phải nhẹ nhàng chứ ! ". Xin lỗi con gái bố nhé !

   Con sẽ biết thêm những điều hay, trong cuộc sống. Trong những bước hành trình tiếp của chuyến đi này....


(https://farm6.staticflickr.com/5741/20682691311_1bcfc1c3db.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 19 Tháng Tám, 2015, 12:11:11 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con yêu!

   Tại sao bố lại đặt tên cái tựa này như vậy, bố đang viết cho con đấy. Dù rằng, câu chuyện cái hành trình trên đôi chân non nớt của con, là bố viết về những người lính, những công việc mà nói ra, chưa chắc con đã hiểu được.

   Bố viết cho con, từ những cảm xúc chân thành,  về cuộc chiến xưa kia, mà bố đọc, biết, cảm nhận được. từ những chuyến đi ngày trước. Nay muốn con, cùng mẹ, đi cùng bố, và các bác, các chú CCB, lên đó, có cảm nhận như bố. Cho dù, tuổi con còn quá nhỏ, như bố đã nói, chưa thể hiểu được.

   Bố viết cho con, những cũng là lời tâm sự, với những người đồng đội, những đàn anh đi trước, đã trải qua khói lửa chiến tranh. Câu chuyện của họ, sẽ mãi là khúc ca lúc bi lúc hùng, mãi mãi không bao giờ hết.

   Bố viết cho con, là cho những người bạn, những người dân nơi đây, phải chịu sự đau khổ, mất mát do chiến tranh đã mang lại với họ. Những hoàn cảnh, cuộc đời còn nhiều gian truân, vất vả.

   Bố viết cho con, cũng là lời tri ân các liệt sĩ, những người đã ngã xuống, để giữ yên ổn cho cuộc sống của mọi người, trong đó có bố mẹ, và chính con hôm nay.

   Bố viết cho con, cũng là lời cảm ơn sâu sắc tới các tấm lòng, những con người đôn hậu, tấm lòng yêu thương đồng loại của mình. Những con người, không quản ngại thời gian, tiền bạc. Đến nơi đây, để đem lại những nụ cười trên gương mặt héo hắt, những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các người bạn, trạc tuổi con, mà giờ này, các bạn vẫn còn vất vả hơn con nhiều lắm!

   Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con...

   Trên Đài tưởng niệm, con  cũng đã biết được phần nào, khi bố giải thích cho con, nhìn gương mặt có vẻ suy tư của con, bố mừng lắm !


(https://farm1.staticflickr.com/743/20028271814_5e5155ef9e.jpg)

   .....

  
 

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu!

   Mới chỉ một quãng đường nhỏ con đi, và đối với những người mới lên đây, nhưng, với những gì mà ngày trước, các bác, các chú trải qua, thì quãng đường này, nó dài lắm con ạ.

   Nơi con đứng, ở ngã ba, có cây cầu, Chỗ đó, " ngày xưa " ấy, theo cách nói của con, các chú bác phải rất vất vả mới vượt qua được, người ta gọi là cửa tử đó con ạ. Nếu ai đứng đó, giỏi thì được năm phút, năm phút con nhé! một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, thì họ rất có thể đã trở thành liệt sĩ.

   Những người lính lầm lũi, mang súng đạn, lương thực hành quân qua, lên chốt.  Họ chỉ đi men theo cái hào dưới chân núi, mà bố chỉ cho con. " Nó có giống cái ao không ? " - con hỏi. " Không con ạ, nó như cái rãnh thôi, rãnh thì con biết rồi, ở nhà bố hay cấm con chơi gần những cái rãnh như vậy đấy. Nó to hơn, và sâu hơn, giúp cho  người lính được an toàn, khi đi trong những con hào, đào sâu trong lòng đất Mẹ, che chắn cho họ, khỏi bom đạn quân thù.".

   Con lại hỏi : Đất Mẹ là gì hả bố ? - Đây là một khái niệm, hay một phạm trù rất lớn, bố lỡ mồm nói ra câu mang tính văn phạm ấy, muốn giải thích cho con rất khó. Thôi, nếu con thắc mắc, con hãy ghi nhớ câu hỏi này của chính mình, sau này lớn, con tìm hiểu, còn vỡ ra nhiều điều, thế nào là đất Mẹ, và hai từ ấy, nó thiêng liêng lắm!

   Nhưng con vẫn hỏi bố : " Sao mọi người, lên đây thắp hương, ai cũng khóc. Có phải ông bà của các bác , các cô ấy chết không ? ". Con yêu ơi, đúng là con của bố cũng đã biết chút ít, con chứng kiến khi ông bà nội của bố, là cụ của con, những người mà bố kính yêu, ra đi, bố mẹ và gia đình mình rất đau xót khi tiễn đưa về nơi an nghỉ. Ở đây, giọt nước mắt của mọi người, không phải như con nghĩ đâu ạ, mà họ tiếc thương, những người đồng đội, những người thanh niên trẻ, tuổi cũng trạc như con họ bây giờ đang ở nhà, đã giã từ cuộc sống rất sớm, vì bảo vệ mảnh đất biên cương này. Tuy nhiên, có phần con nghĩ cũng đúng, họ coi những liệt sĩ, đồng đội như thể người anh em, máu thịt, ruột rà, họ đau thương như đau thương chính người thân của mình đã ra đi vậy.

   Con sẽ còn thấy lạ nữa, thấy nhiều nước mắt nữa. Nào, hãy đi cùng bố mẹ lên chốt, con sẽ chứng kiến thêm nhiều điều mới, trong đôi mắt trẻ thơ đầy lạ lẫm với những gì con đang nhìn thấy xung quanh. Bố vẫn sẵn sàng trả lời tiếp, những câu hỏi ngây thơ của con ....(https://farm1.staticflickr.com/741/20049198484_d873b66d45.jpg)
   ...
  

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Có lẽ, hình ảnh những chiếc áo cà sa màu vàng này, hay những làn khói hương nghi ngút, đã thấy quá quen thuộc, ở trên cây hương, hay dưới nghĩa trang, trong các đợt lễ, giỗ...

   Nhưng lần này, những tăng ni đó, lên đây, công việc lại khác.

    Với những đại lễ hoành tráng, mọi người chỉ nhìn thấy tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, trong các đại lễ cầu siêu.

   Với hình ảnh trên cây hương, thì chỉ có duy nhất một người, thầy Toản ( pháp danh thầy là gì, em quên mất, dạo này giống thủ trưởng quá, nhiều khi giày dép để lẫn lung tung :-[  ), một CCB 356, cởi quân phục thầy đến làm đệ tử của đức Phật,  lên đó, chỉ gọi là cúng lễ....

   Nhưng lần này, là lần đầu tiên, có nhiều tăng ni, Phật tử Hà Nội đến như vậy, và công việc của họ, đứng đầu là Đại đức Thích Giải Hiền - trung ương hội Phật giáo, làm lễ một số địa danh : Cây hương 468, hang làng Lò, hang Dơi..

   Hiểu theo kiểu tâm linh, là đến các nơi đó, chiêu hồn các liệt sĩ, về nhập Đàn, lập ở ngã ba Thanh Thủy, dưới chân Đài tưởng  niệm Thanh Thủy, để làm lễ cầu siêu.

   Do không phải người hay đi lễ, em chỉ biết nôm na là vậy, kiến giải chưa chắc đã đúng hoàn toàn....

   Thôi, em cứ ảnh cho dễ.

   Trên cây hương

(https://farm1.staticflickr.com/659/20682403361_a2107b7e03.jpg)

   Dưới hang làng Lò

(https://farm1.staticflickr.com/632/20487475138_92a8d0914a_c.jpg)

   A di đà Phật !

   ...
  


HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu.

   Như vậy, con đã đi được một nửa câu chuyện trong hành trình, về những nơi chiến trận xưa, mà những bước chân của những người đàn anh của bố đã đi trước, trong cuộc chiến tại đây, thời gian gần cuối thế kỷ trước.

   Nước mắt, con lại thấy nước mắt, nó nhiều quá phải không con? Đúng rồi, những dòng nước mắt sẽ không bao giờ khô cạn, như dòng suối Thanh Thủy chảy ra ngoài đầu nguồn con sông Lô, chảy về quê nhà mình ấy. Nó cũng giống như, bản trường ca, về những người lính, từng để tuổi trẻ nơi đây, dâng hiến cho Tổ Quốc tuổi thanh niên của mình.

   Những người lính trẻ, thời ấy, họ cũng như bố của con, một chàng trai khỏe khoắn, cười thật tươi, mặc quân phục, trong bức ảnh kỷ niệm, bố chụp với các đồng đội cùng đơn vị, mà con cùng mẹ vẫn hay khen : " Bố thật đẹp trai ...như anh bộ đội " đó.  Nhưng họ khác bố,  chỉ còn lại trên những tấm ảnh, tuổi thanh xuân của họ đã mãi mãi ở lại chốn biên cương, rừng núi này,  và những người, chú bác, đang đồng hành cùng con ( hay đúng hơn, con đồng hành cùng họ ) nay đầu tóc đã ngả màu, họ cũng vậy, tuổi trẻ đã cống hiến hết mình, sự may mắn giúp họ không phải ngã xuống, như những người lính kia.

   Nơi con đứng, nắng chói chang, cảnh thật đẹp và hùng vĩ. Nhưng con ơi! Hơn ba mươi năm trước, ở nơi này,  sự sống và cái chết luôn gần nhau gang tấc. Tiếng súng, pháo gầm ì ùng ngày đêm, đèn hỏa châu thay ánh đèn, khói thuốc súng thay màu khói bếp,  hầm hào công sự làm nhà. Những người  lính, từ nhiều miền đất nước, nhiều phiên hiệu đơn vị, sư đoàn khác nhau, thay phiên lên giữ mảnh đất này, giữ nơi con đứng. Thân thể, xương thịt nhiều người đã hòa tan với đất đá, với cây cỏ, dòng suối dưới kia. Con ạ!

   Con sẽ không hiểu, khi nghe đọc tên các điểm cao 1509, 1100, 772..., vì con cũng mới chỉ đang học đếm và viết những con số ấy, trong dãy số tự nhiên. Và "cao điểm", "chốt chặn", "tấn công", những thuật ngữ quân sự...

   Chính bố, giờ đây cũng  không muốn, tránh nhắc tới các con số. Những con số làm người ta đau đớn, đó là số bộ đội đã hy sinh nơi đây. Con số vô tình,  nhưng lại rất khủng khiếp. Mỗi người lính ngã xuống, là một gia đình mất đi người thân, một người cha già đầu bạc thêm, một người mẹ già khô cạn nước mắt, một người vợ trẻ hết hy vọng ngóng trông, hay một người con đã mất cha.

   Bố muốn mẹ và con  thấy,  những lúc như này, con người thật sự mới có tình cảm với nhau. Mà trong một xã hội hiện tại, thứ tình cảm giả dối đang lan tràn, những thứ tình cảm chót lưỡi đầu môi nhạt nhẽo. Kể cả những giọt nước mắt, đôi khi cũng giả lắm! Không thể so sánh được, với những tình cảm, giọt nước mắt của Tình đồng đội, của những chiến hữu từng gắn bó, sống chết có nhau.

   Một người đàn anh của bố, nhạc sĩ Trương Quý Hải, từng nói : : " Sau những việc như này, tôi thấy mình nên sống chậm lại một chút, trong sự bon chen của cuộc đời " Bố rất thấm thía câu nói đó. Dù rằng, cuộc đời này, nếu không bắt nhịp kịp, bố con ta sẽ bị đẩy ra khỏi vòng xoay của nó. Nhưng, hãy sống chậm lại một chút, mỗi khi tới đây, hãy nên nghĩ tới những người đã ngã xuống, và thành tâm tưởng nhớ tới họ.

   Bố rất ân hận, lúc trên cây hương, con muốn hóa các thứ, gửi cho các liệt sĩ, nhưng vụng về, cầm ném vào đống lửa, bụi tung vào mặt các bác. Bị bố quát, con sợ hãi, ngân ngấn nhìn bố. Các bác, các dì quát lại bố : " Con nó còn nhỏ, chưa biết, phải nhẹ nhàng chứ ! ". Xin lỗi con gái bố nhé !

   Con sẽ biết thêm những điều hay, trong cuộc sống. Trong những bước hành trình tiếp của chuyến đi này....


(https://farm6.staticflickr.com/5741/20682691311_1bcfc1c3db.jpg)

   ...


(trên đây là trích dẫn bài viết "hành trình theo con "tác giả Linhquany) __________________________________________________________________________________________

Một chuyến đi vô cùng ý nghĩa !

Trước hết xin lỗi Linhquany và gia đình em ! Xin lỗi toàn thể các đồng đội !
Tôi đã đi nhiều lần có lúc 14 ngày đi 3 chuyến ....mà vẫn không hề hấn gì ? vậy mà chuyến đi này khi trở về tới Hà nội rạng sáng thứ 2 tôi đã nằm li bì ?
Trên fb các bạn chúc mùng cho chuyến đi thành công tôi vẫn chưa đáp lại được ! trên tình đồng đội chú em cùng vợ và con gái diệu cũng tham gia chuyến đi và về đưa tin viết bài ...đến hôm nay tôi mới bật dậy viết vài lời ? kính mong các đồng đội - mong Linhquany và vợ con em thứ lỗi !

Đúng là  "một chuyến đi có khác"....? đúng như lời Linhquany đã viết : Nó khác ở chỗ : Lần đầu tiên có một tập thể nhà sư lên tận cây hương 468- hang làng lò -hang dơi chiêu hồn các liệt sĩ về tại đàn cầu siêu tại đài tưởng niệm ngã ba Thanh Thủy ......

Nó khác các chuyến đi trước ở chỗ người đưa tin đã không lặp lại là tường thuật cuộc hành trình ? đã thay bằng một tựa đề mà bản thân tôi cũng ngỡ ngàng ? Tôi tò mò ngồi đọc thì không còn là ngỡ ngàng nữa thay vào đó là một tâm trạng súc động ,súc động đến nghẹn nghào.....? Tôi cũng không biết súc động vì cái gì ? Phải trăng tình đồng đội ? tình cảm con người với con người ?Tình cảm cha và con ?hay tình cảm luyến tiếc yêu cuộc sống và yêu quê hương nơi mình đã gửi gắm một phần máu thịt ???????


   Xin cảm ơn Bạn LINHQUANY ! Cảm ơn vợ và con gái Bạn !

   Xin cảm ơn sự có mặt của các đồng đội và bạn bè đã làm lên thành công cho chuyến đi !


P/s ( tôi nói thành công của chuyến đi này là mặt tâm linh của cá nhân tôi )
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 02:40:09 pm
   Lần này, em có , hoặc lấy cảm hứng từ cô con gái bé nhỏ bác Quyền ạ. Cũng là lần giữ lời hứa với U con nó, không như mấy lần trước, phút cuối chuẩn bị đồ đạc rồi...một mình em lên xe. Lần này suýt thế nốt, nhưng may mẹ nó kiên quyết.

   Anh đã khỏi ốm, đi làm rồi ạ. Nhìn thấy anh chạy như con thoi, bê đồ, tặng quà, rồi làm lễ, mồ hôi lúc nào cũng ướt sũng ( Ai ngồi cạnh trên xe gần anh khổ phải biết  ;D ) rất vất vả. Em nghĩ về không lăn ra ốm thì cũng lao đao.

   Những bài viết lần này của em khác với các lần trước, cứ về nhà, chưa kịp viết, thi các bác đã đưa mấy bài báo, hay thì rất hay, nhưng sai tè le ra, làm em cũng thấy mất hứng.

   Chỉ có CÂY HƯƠNG TRÊN ĐIỂM CHỐT, năm 2013, là em vẫn thấy nguyên niềm vui, khi viết được như thế!  


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 02:58:24 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Vong linh các liệt sĩ, từ các điểm cao, hang sâu, suối lạnh, chắc đã quy tập về đây, Đàn cầu siêu, dưới chân Đài tưởng niệm theo lời thỉnh của các bậc cao tăng, đồng đội.

(https://farm1.staticflickr.com/734/20513901229_4bc18cc7a0_c.jpg)

   Không khí buồn buồn, hòa quyện với mùi hương trầm thơm ngát, cùng tiéng kệ, lời kinh.

(https://farm1.staticflickr.com/680/20674323366_ca3cddcf0d_c.jpg)

   Phút giải lao, để tặng quà cho bà con, trẻ em hai xã Thanh Thủy, Thanh Đức, vì sợ tối, mọi người đường xa. Chụp ảnh kỷ niệm giữa các CCB và các Đại Đức, Hòa thượng

(https://farm1.staticflickr.com/658/20691506922_fab34eb595_b.jpg)

   ( Có những ảnh, em phải để khổ lớn, vì góc rộng, và nhiều chi tiết, gương mặt. Bác nào dùng điện thoại, chịu khó lăn chuột đt chút )

   CCB với nhau.

(https://farm1.staticflickr.com/687/20514153979_3cce22eb86_z.jpg)

   ....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 03:40:38 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

     Lúc các cô dì, chú bác phân phát quà cho các bạn, con gái vào xem, người ta không biết trao cho luôn một phần quà gồm sách, bút,..v..v..Mẹ thấy thế đưa trả lại. Con phụng phịu vì bị mất quà. Bố phải đưa ra ngoài giải thích : " Đây là quà của mọi người, tặng cho những ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình, bố me mua cho con đầy đủ ở nhà rồi thôi, con phải nhường các bạn chưa có chứ! ". Con hiểu ra và vui vẻ chụp ảnh với các bạn.

(https://farm6.staticflickr.com/5630/20707788521_4e9ed4f458.jpg)


    Những em nhỏ đi chân đất, đang chờ quà.

(https://farm1.staticflickr.com/635/20514233999_ac05054f4a.jpg)

   Các dì Phật tử, cũng thích chụp ảnh cùng con gái.

(https://farm1.staticflickr.com/732/20512984550_cd35e6b041_c.jpg)

   Ước gì, bố được như con một chút !  :-*

(https://farm6.staticflickr.com/5788/20701460255_b51de4ea13.jpg)

   Vừa buột miệng xong, thấy nóng gáy. Nhớ ra có " Gấu mẹ vĩ đại " đi cùng, vội : " A di đà Phật ".  :P

   ....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 07:21:18 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Những món quà tình nghĩa, được các CCB tận tay trao tặng.

(https://farm1.staticflickr.com/640/20514223048_bea2eeb17c_c.jpg)

    Nạn nhân, của những trái mìn còn sót lại thời hậu chiến

(https://farm1.staticflickr.com/738/20514172358_6d3f765b79_z.jpg)

    Những bóng áo Phật tử .

(https://farm1.staticflickr.com/631/20692914912_a117cf022e_c.jpg)

    Nụ cười của một anh chàng, nhìn tưởng già, hỏi biết ...ít tuổi hơn em. ( Mới đầu thấy nhang nhác, tý em chào thủ trưởng, vì giống quá !  ;D )

](https://farm1.staticflickr.com/574/20709005551_af01081bd2_z.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 19 Tháng Tám, 2015, 07:36:07 pm
Tối qua mở xem chương trình ti vi sắp đến ngày 19/8 ngày cách mạng tháng Tám thành công và ngày thành lập lực lượng công an nhân dân mà không chương trình nào nhắc tới cuộc cách mạng tháng Tám. Chỉ toàn là phóng sự về CAND quá là chạnh lòng, mình đành tắt ti vi vào trang Dựng nước giữ nước chia sẻ cùng anh em …
   Có thể mà nói cách nhìn nhận và so sánh hơi khập khiễng một chút ví như:
-Bộ đội đi làm nhiệm vụ BVTQ thì đâu có biết đến ngày nghỉ phép
-CAND đi đánh án, phá án vài ngày đã nói các anh phải xa GĐ hàng tuần hàng tháng.
-Bộ đội hành quân chiến đấu đi bộ hàng trăm km vẫn phải đeo quân tư trang trên lưng cùng vũ khí và ba cơ số đạn.
-CAND thì một bước lên xe kể cả cơ động
-Khi chiến đấu Bộ đội giữ cao điểm có gần trung đội chống trả với nghìn quân địch
-CAND vây bắt tội phạm có 2-3 thằng huy động cả vài đại đội
-Bộ đội thổi còi là tập trung đơn vị
-CAND ra đường thổi còi là ra xiền
Ôi mệt quá còn nhiều lém … Các bác QSVN ơi bổ sung hộ em nhé!!!
 Chán không thèm nói nữa....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 07:58:05 pm
   Bác nguyenminhson lại GATO với những người anh em cùng lực lượng vũ trang rồi.

   Theo em nghĩ, năm nay là năm chẵn (  70 năm ) cho nên bên công an làm kỷ niệm rầm rộ. Còn cách mạng tháng Tám, sẽ từ 19/8 cho đến 2/9 cơ mà, trong thời gian ấy, chả cờ hoa, ti vi suốt ngày ấy chứ!

   - Bộ đội thời chiến, đi nghỉ phép thì mời địch nó sang giữ chốt hộ hả bác ? Thời bình bộ đội vẫn về phép, về tranh thủ, vẫn ôm vợ , hay ngả nghiêng quán nhậu suốt đó thôi!

   - Bộ đội hành quân mang vác nặng thì phải đi bộ thôi. Nhưng pháo với tên lửa, thì vẫn phải cơ giới mà. Công an mà không cơ động nhanh, thì đến nhăt...tóp thuốc kẻ gian. Bộ đội có chỗ cho xe, các bác cũng chả đi được, ví dụ đổ  quân sát  chân 772, lên đánh cho đỡ mệt chẳng hạn.

   - Bộ đội, chiến đấu với quân địch, hỏa khí mạnh, tùy theo địa hình,  tấn công hay phòng ngự, mà quân số nhiều hay ít. Bộ đội gặp địch là diệt, công an thì không thể coi tội phạm là đich được, họ trấn áp đối tượng, dùng số đông hơn cũng phải thôi.

   Bộ đội thổi còi, là vấn đề nội bộ : Tập trung đơn vị, hành quân tác chiến ; Công an thổi còi là vấn đề sắp phải xử lý...

   Còn những chuyện tiêu cực, thì ở đâu mà chả có. Nhưng cái đó không phải là những gì cần nêu gương.

   Hiện giờ, nếu một ngày không có bóng công an, chắc mọi người sẽ không yên tâm khi ra đường đâu, cuộc sống cũng sẽ chẳng thể yên ổn.

   Em chỉ biết mang máng như thế, không biết hợp ý các bác không ?  ;DTiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Biên cương trong 19 Tháng Tám, 2015, 08:02:43 pm
"Ông" Sơn đang bức xúc vì hôm đi Thanh Thủy cầu siêu cho các liệt sỹ và tặng quà toàn phải ăn "CHAY".... mà Linhquany! Hí hí.....


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 10:01:22 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Một số hình ảnh, buổi thắp nến tại Đài tưởng niệm ngã ba Thanh Thủy. Đây là lần đầu tiên em tham gia buổi lễ đêm, cho nên ảnh sẽ nhiều.

(https://farm6.staticflickr.com/5715/20085929474_d0b4d04321_z.jpg)

   Đèn hoa, đã chuẩn bị sẵn sàng

(https://farm1.staticflickr.com/625/20521776509_14c97acdb2_z.jpg)

   Bắt đầu châm

(https://farm1.staticflickr.com/591/20085979594_4fe606b147_z.jpg)


(https://farm6.staticflickr.com/5632/20682313376_682c8578c8_z.jpg)

   ...Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 10:06:27 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Cả khu Đài lung linh trong ánh nến.

(https://farm1.staticflickr.com/630/20682332646_d16f58faa8_z.jpg)

  Cả những bậc lên xuống.

(https://farm6.staticflickr.com/5767/20521871099_28793dd446_z.jpg)

  Có tý nghệ thuật.

(https://farm1.staticflickr.com/619/20708721425_48b8e4a761_z.jpg)

   Có nhiều nghệ thuật

(https://farm6.staticflickr.com/5694/20715530711_6e776bbc29_z.jpg)

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2015, 10:14:08 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Trong khi hai đứa trẻ này, vẫn đang mải mê với những chiếc đèn...

(https://farm6.staticflickr.com/5652/20699395602_a4587fd642_z.jpg)

   ...Phần lễ cuối bắt đầu.

(https://farm1.staticflickr.com/739/20086119074_51fa573c1e_z.jpg)


(https://farm6.staticflickr.com/5688/20086087184_fc6777fda8_z.jpg)


(https://farm1.staticflickr.com/737/20521888959_61d39b1dba_z.jpg)

   Lúc này, khoảng gần 8h, buổi lễ sắp kết thúc, cơn mưa đột ngột đổ xuống, rồi tạnh ngay. Như mọi lần, trong các buổi lễ, trên cây hương hay dưới nghĩa trang cũng mưa như vậy...

   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: danhthanh trong 19 Tháng Tám, 2015, 10:14:21 pm
 :) :) Kính gửi bác Linh QuanY, cám ơn bác đã cho nhà cháu biết thêm về câu chuyện mà mong 1 ngày đẹp trời bác viết tiếp ạ.

Còn thực sự thì tính nhà cháu cũng không muốn dừng giữa chừng "Đối Chiến" đâu ạ. Nhưng cái vấn đề tác quyền mà chúng cháu những thế hệ sinh sau và vừa bước chân khỏi giảng đường đại học (mà cháu học ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội) nên cái vđề này được ""quán triệt"" kỹ nên xét thấy cần phải làm như vậy. Nên rất mong các chú các bác thông cảm. Và có thể 1 thời gian nữa nhà cháu sẽ post nốt cho đầy đủ ạ.

Nhân ngày 19/8 Nhà cháu rất cảm kích trước các hình ảnh của bác về Tình Đồng Đội với các bác , các chú đã ngã xuống vì Tổ Quốc.Xin nghiêng mình kính cẩn trước anh linh các anh hùng  liệt sỹ.

p/s: Bé Gái nhà bác đáng yêu quá ạ.  :) :)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Tám, 2015, 03:55:13 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu.

   Trong buổi chiều ngày hôm nay, con đã thấy thêm được nhiều điều mới lạ lắm phải không con?  Những điều tốt đẹp đó chắc cũng đã ghi vào tâm hồn con gái bé bỏng của bố.  Khi con thấy :

   Những con người tàn tật, do những trái mìn còn sót lại trên chiến tuyến xưa, hậu quả chiến tranh sót lại

   Những gương mặt, đôi mắt trong veo, nụ cười rạng rỡ của các em bé, các bạn, các anh chị  ở bản xa,  khi nhận được những món quà nhỏ từ tay các bác cựu chiến binh, các dì Phật tử, các nhà hảo tâm.

   Những bao gạo, thùng mì tôm, sách, bút, cặp, vở..v..v.. mang từ dưới xuôi lên, trao tận tay mọi người có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ đang độ tuổi cắp sách đến trường.

   Những khuôn mặt, cơ thể đầm đìa mồ hôi của các cô, dì, chú, bác trong đoàn từ thiện. Dù rất mệt, nhưng các gương mặt ấy thật mãn nguyện.

   Cuộc sống này,  vốn đã có nhiều niềm vui, nỗi buồn, con ạ.

   Nỗi buồn về chiến tranh,  dư âm của nó vẫn còn đang tồn tại, trên cơ thể những người dân nơi đây, trên các bia mộ trong nghĩa trang liệt sĩ. Nó dai dẳng lắm !

   Niềm vui  tuy thật nhỏ nhoi, không thấm vào đâu với những di chứng chiến tranh, nhưng giúp người ta có tinh thần hơn. Nó là vô giá !

   Những món quà mà con nhìn thấy đó, nó chỉ là những con cá, không phải cái cần câu, không giúp được cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn. Nhưng nó là tấm lòng, là nghĩa tình, của những con người miền xuôi, muốn chia sẻ một chút, muốn động viên một chút, những  mảnh đời khốn khó ở vùng biên cương.

   Cũng chính các món quà đó, là mối quan hệ lương duyên, của những người lính năm xưa, cựu chiến binh hôm nay. Họ thay lời muốn nói, chúng tôi, không bao giờ quên, mảnh đất, con người, gọi là nơi phên dậu này,  nơi chúng tôi gắn bó bao kỷ niệm máu xương,  của một thời trai trẻ.

   Và còn nhiều điều lắm...

   Có lẽ, bố viết cho con, cũng chưa phải là dài, trên một hành trình bước chân con, chỉ trong một ngày duy nhất. Nhưng con ơi, một đoạn hành trình ngắn ngủi đó, sẽ giúp con có thêm nhiều hiểu biết, trong cuộc sống sau này, khi con lớn lên, lao vào cuộc đời, sẽ đầy sóng gió, có mặt trái, mặt phải khác nhau. Dù sao, giá trị của cuộc sống bình yên thật lớn lao. Ai đã cho mình được bình yên? Câu hỏi đó dành cho con đấy! Khi lớn, con sẽ cảm nhận được những gì bố viết cho con hôm nay.

    Về những ân tình đồng đội với đồng đội

    Về tình con người với con người

    Về ....

   Bố định viết nữa, những câu chuyện, những chuyến đi, nhưng nhiều quá, nhất là mặt tâm linh, con sẽ không hiểu hết được. Vậy, bố sẽ dành lại, để những lần đi tiếp theo, bố sẽ viết tiếp, con gái nhé!

  Hôn con gái yêu.


   ...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Tám, 2015, 04:03:43 pm
HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp và hết )

    Báo cáo các bác, Những hình ảnh của chuyến đi Vị Xuyên, Hà giang vừa rồi em đã up xong. Phần này mới mở, nhưng đã được nhiều CCB, thành viên động viên, và các người bạn khách ghé thăm, thật là vui.

   Em  xin cảm ơn các bác CCB Ngọc Quyền C6, biêncuong, nguyenminhson 356..v..v..cùng các CCB đã có lời thông báo, và mời em tham gia chuyến đi này.

   Em cũng xin cám ơn bác Đường Minh Tuấn ( tv1509 ) cùng gia đình, đã tạo điều kiện cho nhà em cùng đi. Chúc bà, các chị trong gia đình luôn mạnh khỏe.

   Và cuối cùng, xin cám ơn tất cả mọi người.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 21 Tháng Tám, 2015, 01:30:34 am
Rất tiếc ! rất đáng tiếc …..
” Câu chuyện “ đang hay, đang dâng trào cảm súc thì “dừng lại “ ? sao nó giống những cơn mưa Vị Xuyên tháng 7 vậy ?
        “ Đáng tiếc “ ngày hôm sau đoàn đi vào Xín chải và Lao chải làm từ thiện thì gia đình chú em đã vội về mất rồi ?

Nhưng dù sao cũng phải thốt lên lời cảm ơn ! cảm ơn vô tận hai vợ chồng cùng cô con gái diệu của Linhquany, đã nhận lời đi cùng đoàn , mặc dù đường xá xa xôi ,thời tiết nắng nóng ,tàu xe không thuận ….vậy mà gia đình em vẫn gác lại mọi công việc gia đình để lên cùng bọn anh làm lễ cầu siêu cho những đồng đội đã khuất –đồng thời phát quà từ thiện báo đáp một phần nhỏ bé vào gánh nặng tinh thần mà đồng bào các dân tộc đang phải chịu thiệt thòi sau chiến tranh !
   
Một chuyến đi “lịch sử “ từ trước tới nay ,một chuyến đi thành công ngoài mong đợi của những người tổ chức chương trình ! một chuyến đi mang đầy nghĩa cử cao đẹp của những người con đất việt là “ uống nước nhớ nguồn “! Một chuyến đi không mang hàm ý trống giong cờ mở ,không phô chương lấp lóa chữ “TÂM “! Một chuyến đi âm thầm trong tâm ,có tổ chức ,có trật tự . Một chuyến đi đúng như tên gọi “ Vị Xuyên máu chảy về tim “

Tất nhiên không tránh khỏi hết những thiếu sót ? xong sự thành công vang dội của chuyến đi đã lấn át những khiếm khuyết có thể sửa chữa được cho những chuyến đi tiếp theo .

Ngoài bài viết của “phóng viên chiến trường Linhquany” cho tới nay chưa có bài viết thứ hai trên các phương tiên thông tin đại chúng . đó là ý đồ mà ban tổ chức đã đạt được . Cái đạt được vô cùng to lớn ngoài mong đợi của ban tổ chức đó là “ CHŨ TÂM TRONG TÂM “ hàng trăm con người từ Sư Thầy – Sư tiểu –tăng ni phật tử …Đến các CCB……

Tất cả họ đều quên đi mọi khó khăn vất vả ,để nhường chỗ cho những khuôn mặt xinh tươi đón nhận những nụ cười hoan hỷ,viên mãn nở trên môi hồng ,khi tâm họ đã được mách bảo : “ Các linh hồn liệt sĩ vui vô bờ bến hôm nay đã được đoàn tụ về đây …..” ,trên trần gian – trải rộng khắp bốn xã vùng cao Thanh thủy –Thanh đức –Xín chải –Lao chải ,241 hộ gia đình họ xum họp hạnh phúc , chuyện trò vui vẻ  bên mâm cơm chiều,đều có hình bóng đoàn phật giáo và hội ccb thấp thoáng trong mỗi căn nhà đơn xơ của họ !!!

Có được thành công này ,chúng tôi xin cảm ơn :

-Đảng ủy –UBND-Phòng LĐTBXH  huyện Vị Xuyên
-Đảng ủy –UBND xã Thanh Thủy –Thanh Đức –Xin Chải –Lao Chải

-Thượng tọa Thích Giải Hiền –Giảng sư học viện phật giáo Việt Nam –Chủ sám đàn tràng
-Đại đức Thích Quảng Đàm- Trụ trì chùa tam giáo – Trưởng ban tổ chức
- Năm Pháp Sư – Học viện phật giáo Việt nam tại Sóc Sơn –Mê linh –Hà nội
- Đoàn phật tử Hà nội
-Công ty in đông bắc á- Nhà tài trợ cho chương trình
-Công ty bê tông việt nhật –Nhà tài trợ cho chương trình
-Công ty Cagomet hà nội – nhà tài trợ cho chương trình

Cảm ơn Chi cục hải quan cửa khẩu Thanh thủy đã giúp đỡ nhiệt tình cho thành công của chương trình

Cảm ơn Đồn biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy

Cảm ơn Đại đội cơ động cửa khẩu thanh thủy


Cảm ơn các mẹ ,các thân nhân của các liệt sĩ cũng có mặt đóng góp cho thành công của chương trình !

Cảm ơn toàn thể tất cả các CCB sư đoàn 356 sư đoàn 313 cùng người thân của gia đình đã đóng góp công sức dể chương trình được thành công tốt đẹp !

Cảm ơn Gia đình Linhquany đã đi tri ân cùng đồng đội và đưa tin về chương trình !

Cảm ơn các bạn hiện đang công tác tại tòa soạn báo nhân dân cơ quan ngôn luận của trung ương cũng về dự ! Cảm ơn đại diện ban tuyên huấn –truyền thông thành phố Hà Giang cũng về dự !

Cảm ơn toàn thể bà con dân bản các xã vùng cao biên giới Vị xuyên đã nhiệt liệt hướng ứng cho chương trình !

Xin cảm ơn toàn thể các Bạn đọc đã dõi theo hành trình của chương trình ! Xin chào và hẹn gặp lại những chương trình tiếp theo !


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 21 Tháng Tám, 2015, 10:00:59 am

    Về những ân tình đồng đội với đồng đội
Về tình con người với con người
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Lời đầu tiên cho phép tôi xin được chân thành cám ơn Hà Dũng thật nhiều, sau khi đọc xong bài: Viết cho con, hành trình “Vị Xuyên máu chảy về tim”. Tôi đã thực sự xúc động, không chỉ bạn đã viết cho con mà bạn đã viết cho nhiều thế hệ…Ngay như tôi đây cùng với bao anh em đồng đội, đã có những ngày, tháng gian nan cùng chia lửa trên chiến trường, chẳng sợ nguy nan giờ đây tay đang gõ bàn phím mà sao mắt cay sè. Hình ảnh những đêm đen vượt qua cái ngã ba cửa tử ấy để đưa anh em thương binh, tử sỹ về tuyến sau chỉ 5 phút phía bên kia lại bắn cầm canh một lần khi thì 12ly7, lúc DKZ, có khi cả dàn H12…Và kí ức hình ảnh chiến dịch MB84 12/7 lại hiện về. Thương lắm những đồng đội của tôi,họ đang nằm lại trong ấy khi rút ra đêm đó tôi không quên vuốt mắt người đồng đội nằm bên mình chỗ thửa ruộng bậc thang có lẽ do bản năng hay là vì ân huệ  đồng đội đã che chở cho mình. Chúng tôi những người may mắn đã dược trở về sau bao năm chiến tranh qua đi luôn tâm nguyện sống làm sao cho xứng đáng với những người đồng đội đã hi sinh. Sau mỗi lần lên đó trở về mà lòng vơi bớt nỗi đau, tâm hồn nhẹ nhõm hơn, làm việc gì đó mà mình có thể làm được. Nếu có chính sách vào tháo gỡ bom mìn, tìm và đưa hài cốt các liệt sỹ còn lại trong trận địa cũ qui tập về nghĩa trang mình cũng sẽ nguyện xin làm…


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 06 Tháng Mười, 2015, 09:58:49 am
NGƯỜI THƯƠNG BINH VÀ QUẢ BÓNG BAY.

   Anh hơn tôi độ dăm bảy tuổi, là lính đánh Tàu, hàng xóm cách tôi mấy nhà.

   Lứa thanh niên như anh hồi ấy, cũng oai hùng lắm, năm đó, chúng tôi, bọn trẻ con lít nhít đi tiễn các thanh niên xóm lên đường nhập ngũ, mặc định là lên BGPB đánh giặc, dù không hẳn như thế, nhìn anh cao lớn trong bộ quân phục mới tinh, bọn tôi ngưỡng mộ chết đi được, có thằng buột miệng mong nhanh lớn để được đi bộ đội như anh.

   Số anh không may, đúng là phải lên biên giới thật. Dù gần hết chiến tranh, đơn vị cũng không nằm nơi túi bom pháo, mưa đạn đồng. Nhưng thế quái nào anh lại dẫm vào quả mìn khi sắp được ra quân, bên bờ đông sông Lô, trong một lần đi lấy củi ( nói đúng hơn là khai thác gỗ cho các sếp ). Anh được công nhận là thương binh, lẽ dĩ nhiên. Cuộc đời anh xuống dốc tẹt ga từ đấy.

   Trong quân y viện, họ dùng Mocphin quá nhiều và quá dài cho anh, vì bàn chân bị phá nát, nhiễm trùng phải cắt đến đầu gối. Xuất ngũ tập tễnh về quê, anh trở thành thằng nghiện, theo đúng nghĩa đen. Mỗi ngày anh phải chơi một đôi ống. Gia cảnh đã nghèo lại nghèo thêm, bố mẹ cũng không chịu nổi, viết sang tên cho anh ngôi nhà trống trơn, mái lá dột ngắm sao trời khắp nơi, rồi người quy tiên, người theo ông bà về bên kia thế giới. Từ một nụ cười rạng rỡ trong bộ quân phục lúc lên xe, dưới con mắt cảm phục của mọi người, nay là một ông nhăn nhúm què quặt, chống nạng, một bên ống quần đung đưa, nỗi lo sợ của hàng xóm, mỗi khi lên cơn vật thuốc, rồi thi thoảng gà chó lại biến mất. Có cuộc rượu bạn hữu nào đấy, người ngậm ngùi thương anh, nhưng cũng có người giọng cay độc : " Bọn tao đi mãi có sao éo đâu, chỉ có mày ngu mới đá phải thôi...", mắt anh đỏ vằn, ầng ậng nước. Lúc ấy, chủ quán ngó trước ngó sau, có đồ vật gì đáng tiền cất vội, không anh đập mẹ nó vỡ hết, chả ai làm gì nổi anh cả.

   Dạo ấy, công an truy quét các đối tượng hút chích ghê lắm, riêng anh, họ lờ đi.

   Ngày tôi đi lính, anh sang chơi, rót chén rượu to, tợp một hơi hết, thủng thẳng : " Đi đâu nhớ giữ đôi chân cho lành lặn mà về nhé! ", làm tôi sởn gai ốc.

   Tưởng rằng, đời anh sắp chấm hết, vì càng ngày càng lún sâu vào con đường nghiện ngập. Thế mà, khi tôi ra quân, sang thăm, thấy anh đã có một cuộc đời mới, đã lấy vợ, một cô vợ cũng chân thấp chân cao, nói thẳng ra là bị tật ở một bên chân, do một cơn bệnh lúc nhỏ, hai mảnh đời tàn tật dựa vào nhau mà sống. Nhờ chị, anh thấy cuộc đời nó rạng rỡ hẳn, chị đã làm cho anh thay đổi hẳn. Trong các đêm vật vã, xích mình vào đầu giường, chị ngồi thâu đêm đấm bóp cho anh, nhờ vậy anh thoát khỏi cơn nghiện một cách diệu kỳ. Mái nhà hạnh phúc chuyên hứng mưa và ngắm sao đã được thay bằng cái mái bằng, ríu rít đôi trẻ con. Đời sống tuy còn khiêm tốn nhưng vui. Tôi mừng thật lòng cho anh chị.

   Tuy vậy, người lành lặn kiếm tiền còn khó, nói chi đến người khuyết tật. Anh chị đi bán hàng rất vất vả. hàng xóm không ai bảo nhau, cứ có nhu cầu, thì đến mua ủng hộ, nhờ thế, hàng họ cũng bán được kha khá.

   Ngày lễ, Tết, anh đi bán bóng bay, những quả bóng hình thù, màu sắc đủ các loại, bọn trẻ con thích lắm. Một lần anh nhờ tôi : " Chú bảo lãnh đạo nhà chú, cho anh đứng bán nhờ trước cửa nhé! ". Chả là, Công ty nơi tôi làm, có cái vỉa hè khá rộng, nằm vào chỗ đắc địa, những người bán hàng rong rất thèm muốn được ngồi chỗ ấy, nhưng giám đốc tôi rất ghét, thường là không cho. Tôi tặc lưỡi, anh cứ đứng đấy mà bán, bảo vệ ra nói gì thì bảo là bạn bộ đội của sếp ( sếp tôi cũng là lính BGPB ). Nghe tôi trình bày, sếp gật đầu cái rụp, lại còn nhắc mang trà lá ra cùng anh cho vui nữa chứ. Từ đấy, anh cắm chốt hẳn cái vỉa hè công ty.

   Ngày lễ, tôi đưa con đi chơi, anh gọi lại, tháo cho nó quả bóng, oái oăm thay, nó đòi quả đẹp nhất, không lấy quả khác. Đúng lúc, đứa trẻ khác cũng đòi bố mẹ mua cho đúng quả ấy, anh thật khó xử, tôi cũng vậy, giá không quen biết, tôi đến trước, lấy trước trả tiền là xong. Đành cố lừa con đi chỗ khác, vẫn cảm thấy sau lưng mình, cái nhìn đầy áy náy của anh.

   Công ty thay chủ, người mới, nhất định đuổi anh đi. Tôi không nhìn thấy anh đi bán bóng bay nữa.

   Mấy ngày trước, đang đi đường, nghe tiếng người gọi, gặp anh, tập tễnh, hổn hển chạy ra giữa đường, trên tay cầm mấy quả bóng bay rất đẹp: " Chú mang về cho con, nói bác đền hẳn ba quả loại cháu thích nhá! ".

   Rút tiền trả không kịp, anh đã đẩy cái xe đầy những quả bóng màu xanh đỏ lẫn vào dòng người đông đúc đi lại ngày cuối tuần....

(https://farm1.staticflickr.com/614/21971786902_a9a5a33037_z.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Mười, 2015, 07:29:44 am
NGƯỜI HÙNG


   Gần nhà tôi, có thêm một anh rất hay. !

   Vốn dĩ, anh là người rất tôn thờ các bậc anh hùng tiền bối...trong phim, hay các cuốn truyện dã sử. Cho nên, từ hồi bé, anh đã đi học võ, trình độ võ thuật cũng vào dạng thượng thừa, trong làng võ ở quê tôi hồi ấy.

    Anh cao to, đẹp trai, lại thêm món võ nghệ vào, nhìn phong độ lắm, chả thế mà con gái làng nhiều cô tuột hết chun quần. Hồi nhỏ, bọn tôi hay ngồi xếp hàng, há hốc mồm nghe anh kể các câu chuyện về các anh hùng, hảo hán như Thủy Hử, Tam Quốc..v..v.. Anh không những có khiếu kể chuyện, mà còn mô tả, biểu diễn những đường quyền cước, theo tình tiết các nhân vật trong truyện nữa cơ. Giá mà thời đấy, nghề MC đang thịnh hành như bây giờ, thì chắc anh đã nổi tiếng lắm.

   Chính vì, cái máu anh hùng ngấm vào anh. Cho nên, đến tuổi thanh niên, để thỏa chí, anh xung phong đăng lính, với tiêu chí " sống xanh cỏ, chết đỏ ngực ", " thà chết da ngựa bọc thây nơi sa trường, còn hơn nằm chết rên rỉ trên giường bệnh ". Trước khi lên đường, anh còn làm mấy câu thơ rất sến, tặng người yêu ( có cả tá cô, chả biết tặng cô nào ) :

   Nếu mai tôi chết, xin em đừng khóc
   Mà hãy cười, cho vui lòng người chiến binh
   Nếu tôi chết, chỉ xin em chút tình
   Ném nắm đất, thắp nén nhang cho người ngã xuống....

   Đại khái thế, dài quá không nhớ hết.

   Nhưng mới vào đơn vị được thời gian, anh mới thấy, nó không oai hùng như anh tưởng tượng tý nào. Suốt ngày nhai nắp hầm ( bánh bao bột mì ) muốn lôi cả răng ra, lấy củi, đào hào...những việc ấy, không phải dành cho người có tinh thần tráng sĩ như anh.

   Đơn vị phải chuyển lên biên giới, anh khấp khởi mừng thầm, phen này hai nách cắp hai khẩu AK, quyết sống mái với bọn Tàu khựa, ghi tên vào sử xanh. Nào ngờ, vài tháng liền, chỉ rúc vào hang đá như chuột, ăn uống cực khổ không kể xiết, thi thoảng ăn quả pháo, lại thấy đồng đội chết trước mặt, mà chả thấy quân thù đâu cả. Làm anh hùng chiến trận kiểu này không ổn. Lợi dụng lúc chỉ huy phân công khênh thương binh ra tuyến sau, anh phắn mất.

   Tuy vậy, chất giang hồ vẫn sôi sùng sục trong huyết quản. Đằng nào cũng bị loại ra khỏi đội ngũ những người bình thường. Anh lập ...một băng cướp, lấy tên Mặt trời lặn. Trang bị đầy đủ súng ống lựu đạn...bằng gỗ, sơn như thật. Cú " ăn hàng" đầu tiên, là một chiếc xe chở khách, lúc nhập nhoạng tối ( để người ta quáng gà, không nhận ra súng giả ).

   Vụ trấn cướp thành công mỹ mãn, tuy nhiên, chưa kịp ăn mừng chiến thắng, thì công an đã điều tra ra. Chỉ vì một lý do nhạt toẹt, theo kiểu chưởng Tàu, anh hùng hảo hán đi không đổi tên, chết không đổi họ gì gì đấy. Các anh trước khi rút, còn xưng danh, dọa con người ta hãi vãi đái, thế là mấy chú công an tìm các anh rất nhàn, cứ nhàn nhã, lần lượt tóm từng người, không đổ giọt mồ hôi nào cả.

    Nghe nói, khi tra tay vào còng, anh vẫn giữ khí tiết, dám làm dám chịu. Ung dung lên xe thùng, và còn tuyên bố : " Nếu phải dựa cột, trước khi chết sẽ hô khẩu hiệu cho đàng hoàng, ít ra cũng phải được như anh Trỗi ".

     Tội của anh rất nặng, do cầm đầu, nhưng cũng chả đến nỗi phải ra pháp trường, người ta đóng gông cho anh gần hai chục niên. Nhờ cải tạo tốt, anh ra sớm vài niên, và sau đó đi đâu không rõ, mãi đến năm ngoái, mới thấy thò mặt về quê.

   --------------------------------------------------------------

    Ngồi cạnh ấm trà bồm, anh em hỏi thăm nhau. Tôi trêu : " Đáng lẽ hồi đó, anh phải đặt tên Mặt trời mọc chứ, ai lại Mặt trời lặn, thế thì hỏng rồi, đứt là phải! "

   Anh lúc lắc cái đầu, có những sợi tóc đã ngả màu bạc. Xốc lại đứa con mới có mấy tháng tuổi vào lòng. Cười hiền...

(https://farm6.staticflickr.com/5831/21981477076_42298c0b87.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 07 Tháng Mười, 2015, 09:14:13 am
  


            Chào chú  LinhQuanY,  chào các bác đang tham gia topic  "Tình Đồng Đội".

         Tôi tham gia với  Diễn Đàn muộn quá ...!!!!...,  cho nên không được đọc nhiều những câu chuyện Chiến Trường của các bác và chú  QuanY.

         Giờ đây cũng chịu khó tìm đọc những bài mà chú  QuanY,   viết về những câu chuyện mà chú  QuanY  là người được tiếp xúc với họ....     Quả là những  "Mảnh Đời"  thật   "Đáng Thương",   của những tuổi trẻ  "Kiêu Hùng"....,    mà chưa kịp điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với cuộc sống.

         Chú QuanY,  chắc đang có hứng viết bài....,  mọi người và  tôi đang chờ ,  và mong đón đọc những bài viết của chú,  chú  QuanY.  
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Mười, 2015, 01:57:37 pm
   Chào bác hanhphin. Dạo này bác đang giải lao bên Top tri ân, cho nên rảnh rỗi đi thăm nhà mọi người đây !  ;D

   Vâng, thi thoảng em lại nổi cơn ngẫu hứng viết tứ tung bác ạ. cũng lâu lâu rồi, em mới lại viết dài dài chút, do trèo mái nhà nhiều quá, nhìn cái bàn phím thấy ngại bác ạ !

   Cảm ơn bác đã động viên, em cũng đang thu thập xem còn có cái gì vui vui, viết cho nó đỡ bị mạng nhện giăng vào nhà đây bác ạ !


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 08 Tháng Mười, 2015, 08:56:17 am

   Một cuốn tiểu thuyết về cuộc chiến BGPB của nhà văn Nguyễn Bình Phương vừa ra đời :

(https://farm1.staticflickr.com/573/21841430328_bebfcf236f_z.jpg)

   Rất hay, rất đáng đọc. Em xin giới thiệu với mọi người.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/van-hoc-sach/20140925/khong-the-tay-xoa-lich-su-giu-nuoc/650128.html


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 12 Tháng Mười, 2015, 01:46:39 pm
   Một chuyện thật như đùa.

   Cười ra nước mắt. Trong lần trao kỷ niệm chương vừa rồi của Hội CCB F 356 Hà Nội.

   Vâng, tất cả do lỗi của ông đánh máy. Nhưng người lên nhận không biết nên cười hay khóc!


(https://farm1.staticflickr.com/690/21919242689_8c2fb5bacf_z.jpg)


(https://farm6.staticflickr.com/5731/22079969996_5e77f97d56_c.jpg)

   Rất may cho em. Đã nhận KNC do các bác tặng, nhưng vì trên đó có ghi : " Đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại mặt trận BGPB " vì em không tham gia và phục vụ, cho nên phải in riêng một cái giấy khác ghi : " Đã tham gia ...chém gió tại mặt trận BGPB". Chưa in cho nên em chưa thành liệt sĩ.  ;D
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 12 Tháng Mười, 2015, 02:17:50 pm


  Một chuyện thật như đùa.

   Cười ra nước mắt. Trong lần trao kỷ niệm chương vừa rồi của Hội CCB F 356 Hà Nội.

   Vâng, tất cả do lỗi của ông đánh máy. Nhưng người lên nhận không biết nên cười hay khóc!


(https://farm1.staticflickr.com/690/21919242689_8c2fb5bacf_z.jpg)


(https://farm6.staticflickr.com/5731/22079969996_5e77f97d56_c.jpg)

   Rất may cho em. Đã nhận KNC do các bác tặng, nhưng vì trên đó có ghi : " Đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại mặt trận BGPB " vì em không tham gia và phục vụ, cho nên phải in riêng một cái giấy khác ghi : " Đã tham gia ...chém gió tại mặt trận BGPB". Chưa in cho nên em chưa thành liệt sĩ.  ;D
                  Chào các bác  "Cựu Binh" của Đoàn 356 Hà Nội,  chào chú  LinhQuanY.

        Có lẽ các Cựu Binh nhà mình ngày xưa chưa được khen thưởng,  huân huy chương thì phải.    Vậy cho nên bây giờ khắp nơi nơi thi nhau đúc  "Kỷ Niệm Chương",  để trao cho nhau....  Âu cũng là để  động viên lẫn nhau....  về một quá khứ gian khổ hy sinh mà rất đỗi hào hùng.....!!!!!....

      Ôi quá khứ....  "Một thời gian khổ hy sinh,  nơi chiến trường biên giới phía Bắc -  Khốc liệt".   Ấy thế mà  ngày ấy chẳng ai nhớ đến chúng ta,  nơi rừng xanh núi thẳm.     Nay cũng vậy....  thôi thì chúng ta khắc bảo nhau để  "Tự Hào"  cũng chẳng sao,  các bác  Cựu Binh nhỉ...!!!!!....      Chỉ tiếc rằng ban tổ chức lại   "Sơ suất"   hoặc thiếu tính chuyên nghiệp... nên mới có cảnh    "giở khóc, giở cười"   này  chứ....????....!!!!....  

      Thông cảm cùng các bác Cựu Binh 356.
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 12 Tháng Mười, 2015, 02:55:38 pm
    Đây là do các bác Việt trì in không để ý bác hanhphin ạ. Hình như trên Hà giang, từng trao rồi, lô giấy chứng nhận ấy không bị nhầm chữ đồng chí thành ra liệt sĩ.

    Đợt này chuyển về Hà Nội, làm các bác Đoàn Hà Nội cười như mếu !  :P


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 13 Tháng Mười, 2015, 07:33:18 am
TRUNG QUỐC, CÓ PHẢI LÚC NÀO CŨNG LÀ GIẶC ?

    Những năm giữa 8x, cứ vào dịp nghỉ học hè, em lại được bố mẹ cho vào nhà ông bà , nhận phụ huynh em làm con nuôi, trong Nông trường chè tháng 10, thuộc địa bàn xã Mỹ Bằng, huyện Yên sơn, tỉnh Tuyên Quang chơi.

    Nói thật với các bác, hồi nhỏ em cũng hơi nghịch, nhưng chỉ đi ra ngoài mới nghịch thôi. Vào đó, ông bà suốt ngày chạy đi tìm, vì sợ em theo bọn trẻ con ra sông Hiên tắm, không cẩn thận bị sao ông bà mang họa. Con sông Hiên, chảy từ thủy điện Thác Bà xuống, nước trong xanh, lao mạnh và xiết lắm, nằm giữa hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang.

    Phải nói, phong cảnh trong đó thật đẹp, những đồi chè bát ngát, các luống chè xếp đều tăm tắp, xanh một màu nối tiếp nhau chạy về phía chân trời, trên cái nền xanh ấy, điểm lấm chấm những chiếc nón trắng của các cô gái đang lúi húi hái chè. Giá như hồi ấy em đã có máy ảnh, thì em sẽ là nhiếp ảnh da từ lâu rồi.

    Trong một lần lang thang, em nhìn thấy một khu mộ bỏ hoang, nằm trong thung lũng, giữa các đồi chè. Không quan tâm lắm, nhưng khi nhìn thấy trên bia mộ, có những ngôi sao màu đỏ ( Không biết là sao Bát Nhất của quân đội Trung Quốc ), tò mò ghé vào, toàn thấy chữ Tàu. Thời điểm đó, đang đánh nhau biên giới, dân quê em đang ghét Tàu bỏ xừ ra, không hiểu sao lại có mộ lính của họ nằm đây? Về hỏi ông, qua câu chuyện, mới vỡ lẽ ra. Đây là mộ của những người lính Trung quốc, từ những năm 6x, sang giúp Việt Nam.

    Ngày đó, thời chống Mỹ, Trung Quốc đưa rất nhiều lính, dân công sang làm đường. Tất nhiên là, theo một số thông tin, họ sang để " tăm tia " trước nữa, sau này có gì tiến sang cũng không sợ lạc đường, nhưng ở đây em chỉ kể những cái tích cực, mà họ làm được giúp ta thời điểm ấy. Hiện nay, ở chỗ em, còn những cây cầu, tuy không sử dụng được nữa, nhưng sắt xi còn rất tốt, hay những đoạn đường, nhà ở, gọi là cầu Trung quốc, đường Trung quốc, nhà Trung quốc....Khi cô chú em còn nhỏ, lính công binh Trung quốc đi qua, các cô chú xui nhau hô vang " Mao xù xì van sê ", hình như ý nghĩa của nó là Mao chủ tịt muôn năm thì phải. Họ thích lắm, cho kẹo, rồi hàng vốc huy hiệu tròn tròn có in hình bác Lông ( Mao ), mọi người cạo đi để...đánh đáo, thấy vậy họ không cho nữa.

   Trở lại chuyện con sông Hiên. Hồi đó, cách đấy không xa, là thủy điện Thác Bà đang khởi công, rồi Nông trường chè, được Liên Xô giúp đỡ thiết bị máy móc, để sản xuất chè theo kiểu công nghiệp, và một số nhà máy dưới xuôi sơ tán lên. Thằng đế quốc Mỹ hung tàn muốn dân ta phải sao chè bằng tay mãi, cũng như ngồi chơi, uống trà bồm bên ngọn đèn dầu, cho nên chúng nó phá, bằng máy bay ném bom. Một đơn vị cao xạ của pháo binh Trung quốc, đóng ngay tại bến phà Hiên, để bảo vệ bầu trời giúp các đồng chí tốt Việt Nam xây dựng nền công nghiệp XHCH địa phương. Lính của họ rất tốt, hay chia sẻ khó khăn với dân quanh vùng, cũng được nhân dân tương đối quý mến. Đặc biệt, ban đầu họ mổ lợn, không ăn nội tạng, đem chôn, dân nhà mình móc lên bắt phèo, làm giồi lợn đánh chén ngất ngây, họ thấy vậy không chôn nữa, mà đem cho mỗi khi thịt lợn.

   Chuyện mỗi người lính của họ, có một quyển trước tác của Mao chủ tịch, hàng ngày đọc như đọc kinh, không hẳn thế đâu, các bác nhà ta hơi hài khi phịa quá! Lính Tàu thời đó đâu phải ai cũng biết chữ hết, và họ cũng như lính ta thôi, ngán nhất môn chính trị, chính em. Chỉ khi có chính trị viên đơn vị tới, họ mới mở ra, có khi nhìn vào sách nhưng đầu đang nghĩ tới mấy em gái Tuyên đang tắm dưới sông Hiên, kệ mịa bác Mao viết gì thì viết.

   Nhưng mà chuyện chiến đấu của họ hơi tệ, đóng quân một thời gian, chả bắn rơi được một chiếc máy bay Mỹ nào! Cơ bản là đấy không phải mục tiêu nó bận tâm, cho nên cứ bay vù vù qua đầu, mặc cao xạ 37, 57 bắn lên gãi ghẻ. Cú quá các bác mới mang cờ, khăn ra vẫy trêu ngươi, cay mũi chúng nó vòng lại, bổ nhào cho mấy chưởng, hy sinh ( lúc này em dùng từ hy sinh được ) cả đống, mà cũng chả làm mất sợi lông nào của thằng phi công Mẽo. Chỗ mộ đó là toàn của lính cao xạ. Sau này, thấy chối quá, nhà ta điều hẳn tiểu đoàn tên lửa đến bảo vệ ( hài cái thời CTBG, vẫn còn để phòng máy bay Trung quốc ), không quân Mỹ sợ quá mới lượn đi chỗ khác.

   Oái oăm thay, năm 79, để ngăn ngừa " Đội quân thứ 5 " của Đặng Tiểu Bình, người ta lại dồn hết người Hoa vào chỗ nông trường, ngay gần chỗ các liệt sĩ của họ nằm. Con đường lát đá xuống bến phà Hiên ( cũ ) chính là những người Hoa đó thi công ( theo lời kể của bác Hà dapxichlo ). Dân nhà mình vốn thương người, thấy người Hoa ăn ở tạm bợ, đói rét, cho vào ở nhờ nhà mình, cho ăn, cho uống. Chính bác Hà, khi đánh nhau với Trung quốc bị thương, về qua nhà, thấy bác mấy cô ( nghe nói rất xinh ) sợ nem nép. Nhưng bác bảo : “ Tôi đánh nhau với lính bành trướng, chứ không đánh nhau, không ghét dân các bạn, cứ về nhà tôi, ở với bố mẹ tôi cho vui”. Xong bác lên đường điều trị vết thương. Hiện tại, những người Hoa đó, ai không về nước, ở lại thành phố Tuyên Quang, vẫn nhớ, và cũng chả dám oán hận gì chính quyền, thời thế lúc đó họ phải chịu thế! Những người được dân cưu mang, vẫn thi thoảng vào thăm lại, hoặc gọi điện cho bác dapxichlo.

    Vừa rồi, có dịp vào chơi thăm sức khỏe ông bà, đi qua chỗ ấy, em đứng tần ngần ngó một lúc. Chợt nghĩ : Đâu phải, lúc nào, người lính Trung Quốc cũng là giặc, trong suy nghĩ của người dân Việt Nam.

   Có tý ảnh sông Hiên hiện nay, minh họa cho bài viết.

(https://farm4.staticflickr.com/3878/15352734266_cdf2b4238e.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: NhưC7D2E876F356 trong 13 Tháng Mười, 2015, 03:49:29 pm
TRUNG QUỐC, CÓ PHẢI LÚC NÀO CŨNG LÀ GIẶC ?

    Những năm giữa 8x, cứ vào dịp nghỉ học hè, em lại được bố mẹ cho vào nhà ông bà , nhận phụ huynh em làm con nuôi, trong Nông trường chè tháng 10, thuộc địa bàn xã Mỹ Bằng, huyện Yên sơn, tỉnh Tuyên Quang chơi.

    Nói thật với các bác, hồi nhỏ em cũng hơi nghịch, nhưng chỉ đi ra ngoài mới nghịch thôi. Vào đó, ông bà suốt ngày chạy đi tìm, vì sợ em theo bọn trẻ con ra sông Hiên tắm, không cẩn thận bị sao ông bà mang họa. Con sông Hiên, chảy từ thủy điện Thác Bà xuống, nước trong xanh, lao mạnh và xiết lắm, nằm giữa hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang.

    Phải nói, phong cảnh trong đó thật đẹp, những đồi chè bát ngát, các luống chè xếp đều tăm tắp, xanh một màu nối tiếp nhau chạy về phía chân trời, trên cái nền xanh ấy, điểm lấm chấm những chiếc nón trắng của các cô gái đang lúi húi hái chè. Giá như hồi ấy em đã có máy ảnh, thì em sẽ là nhiếp ảnh da từ lâu rồi.

    Trong một lần lang thang, em nhìn thấy một khu mộ bỏ hoang, nằm trong thung lũng, giữa các đồi chè. Không quan tâm lắm, nhưng khi nhìn thấy trên bia mộ, có những ngôi sao màu đỏ ( Không biết là sao Bát Nhất của quân đội Trung Quốc ), tò mò ghé vào, toàn thấy chữ Tàu. Thời điểm đó, đang đánh nhau biên giới, dân quê em đang ghét Tàu bỏ mẹ ra, không hiểu sao lại có mộ lính của họ nằm đây? Về hỏi ông, qua câu chuyện, mới vỡ lẽ ra. Đây là mộ của những người lính Trung quốc, từ những năm 6x, sang giúp Việt Nam.

    Ngày đó, thời chống Mỹ, Trung Quốc đưa rất nhiều lính, dân công sang làm đường. Tất nhiên là, theo một số thông tin, họ sang để " tăm tia " trước nữa, sau này có gì tiến sang cũng không sợ lạc đường, nhưng ở đây em chỉ kể những cái tích cực, mà họ làm được giúp ta thời điểm ấy. Hiện nay, ở chỗ em, còn những cây cầu, tuy không sử dụng được nữa, nhưng sắt xi còn rất tốt, hay những đoạn đường, nhà ở, gọi là cầu Trung quốc, đường Trung quốc, nhà Trung quốc....Khi cô chú em còn nhỏ, lính công binh Trung quốc đi qua, các cô chú xui nhau hô vang " Mao xù xì van sê ", hình như ý nghĩa của nó là Mao chủ tịt muôn năm thì phải. Họ thích lắm, cho kẹo, rồi hàng vốc huy hiệu tròn tròn có in hình bác Lông ( Mao ), mọi người cạo đi để...đánh đáo, thấy vậy họ không cho nữa.

   Trở lại chuyện con sông Hiên. Hồi đó, cách đấy không xa, là thủy điện Thác Bà đang khởi công, rồi Nông trường chè, được Liên Xô giúp đỡ thiết bị máy móc, để sản xuất chè theo kiểu công nghiệp, và một số nhà máy dưới xuôi sơ tán lên. Thằng đế quốc Mỹ hung tàn muốn dân ta phải sao chè bằng tay mãi, cũng như ngồi chơi, uống trà bồm bên ngọn đèn dầu, cho nên chúng nó phá, bằng máy bay ném bom. Một đơn vị cao xạ của pháo binh Trung quốc, đóng ngay tại bến phà Hiên, để bảo vệ bầu trời giúp các đồng chí tốt Việt Nam xây dựng nền công nghiệp XHCH địa phương. Lính của họ rất tốt, hay chia sẻ khó khăn với dân quanh vùng, cũng được nhân dân tương đối quý mến. Đặc biệt, ban đầu họ mổ lợn, không ăn nội tạng, đem chôn, dân nhà mình móc lên bắt phèo, làm giồi lợn đánh chén ngất ngây, họ thấy vậy không chôn, đem cho mỗi khi thịt lợn.

   Chuyện mỗi người lính của họ, có một quyển trước tác của Mao chủ tịch, hàng ngày đọc như đọc kinh, không hẳn thế đâu, các bác nhà ta hơi hài khi phịa quá! Lính Tàu thời đó đâu phải ai cũng biết chữ hết, và họ cũng như lính ta thôi, ngán nhất môn chính trị, chính em. Chỉ khi có chính trị viên đơn vị tới, họ mới mở ra, có khi nhìn vào sách nhưng đầu đang nghĩ tới mấy em gái Tuyên đang tắm dưới sông Hiên, kệ mịa bác Mao viết gì thì viết.

   Nhưng mà chuyện chiến đấu của họ hơi tệ, đóng quân một thời gian, chả bắn rơi được một chiếc máy bay Mỹ nào! Cơ bản là đấy không phải mục tiêu nó bận tâm, cho nên cứ bay vù vù qua đầu, mặc cao xạ 37, 57 bắn lên gãi ghẻ. Cú quá các bác mới mang cờ, khăn ra vẫy trêu ngươi, cay mũi chúng nó vòng lại, bổ nhào cho mấy chưởng, hy sinh ( lúc này em dùng từ hy sinh được ) cả đống, mà cũng chả làm mất sợi lông nào của thằng phi công Mẽo. Chỗ mộ đó là toàn của lính cao xạ. Sau này, thấy chối quá, nhà ta điều hẳn tiểu đoàn tên lửa đến bảo vệ ( hài cái thời CTBG, vẫn còn để phòng máy bay Trung quốc ), không quân Mỹ sợ quá mới lượn đi chỗ khác.

   Oái oăm thay, năm 79, để ngăn ngừa " Đội quân thứ 5 " của Đặng Tiểu Bình, người ta lại dồn hết người Hoa vào chỗ nông trường, ngay gần chỗ các liệt sĩ của họ nằm. Con đường lát đá xuống bến phà Hiên ( cũ ) chính là những người Hoa đó thi công ( theo lời kể của bác Hà dapxichlo ). Dân nhà mình vốn thương người, thấy người Hoa ăn ở tạm bợ, đói rét, cho vào ở nhờ nhà mình, cho ăn, cho uống. Chính bác Hà, khi đánh nhau với Trung quốc bị thương, về qua nhà, thấy bác mấy cô ( nghe nói rất xinh ) sợ nem nép. Nhưng bác bảo : “ Tôi đánh nhau với lính bành trướng, chứ không đánh nhau, không ghét dân các bạn, cứ về nhà tôi, ở với bố mẹ tôi cho vui”. Xong bác lên đường điều trị vết thương. Hiện tại, những người Hoa đó, ai không về nước, ở lại thành phố Tuyên Quang, vẫn nhớ, và cũng chả dám oán hận gì chính quyền, thời thế lúc đó họ phải chịu thế! Những người được dân cưu mang, vẫn thi thoảng vào thăm lại, hoặc gọi điện cho bác dapxichlo.

    Vừa rồi, có dịp vào chơi thăm sức khỏe ông bà, đi qua chỗ ấy, em đứng tần ngần ngó một lúc. Chợt nghĩ : Đâu phải, lúc nào, người lính Trung Quốc cũng là giặc, trong suy nghĩ của người dân Việt Nam.

   Có tý ảnh sông Hiên hiện nay, minh họa cho bài viết.

(https://farm4.staticflickr.com/3878/15352734266_cdf2b4238e.jpg)


Bài viết rất hay, theo mình nó ngang tầm với sách giáo khoa lịch sử.

Vậy ra ,con sông Hiên là một tên gọi khác của con sông Chảy?


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Mười, 2015, 09:37:04 am
   Vâng, chính xác đấy bác Như ạ. Đúng tên là con sông Chảy, tra Gúc về địa lý, sẽ không có tên sông Hiên.

   Nhưng mà, các cụ gọi thế, bọn em gọi theo, mãi nó quen !  ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 14 Tháng Mười, 2015, 12:10:06 pm
Có tý ảnh sông Hiên hiện nay, minh họa cho bài viết.
(https://farm4.staticflickr.com/3878/15352734266_cdf2b4238e.jpg)
Chúc mừng chú đã trở lại với ngôi nhà Tình đồng đội của mình, chuyện về người lính của chú vẫn luôn được các CCB quan tâm nhiều nhất. Nhưng mà anh ngắm bức ảnh thấy con sông nó chảy ngược lên phía bắc thế kia có lẽ nó là sông " kì cùng" chứ ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 14 Tháng Mười, 2015, 02:50:49 pm
      - Kính chào toàn thể các bác .
Đúng rồi bác Như C7 nó là sông chảy,cái bến phà chiến lược thời chống mỹ gọi là bến Hiên,nhưng cứ gọi sông Hiên thành quen,hồi năm 71 nếu đến nông trường tháng 10,sẽ nhìn thấy cái biển chỉ dẫn của giao thông ghi,(SÔNG CHẢY BẾN PHÀ HIÊN 3 KM)
  -Còn cái vụ quân chí nguyện TQ thì đúng Như Lihquany kể,các bác ạ hồi còn bé nhà em có quân chí nguyện ở nhờ,có một cô gái ngày nào cũng tắm và thay quần áo cho em,cứ tối đến là họ tập trung ở sân nhà em thắp đèn măng sông sáng choang,mỗi người có một quyển sổ mầu đỏ,có ảnh mao rơ lên hô đều lắm, em cũng làm cái ghế ngồi như thật không có trước tác,em làm miến bìa lịch có lẽ em là người việt gốc vầu, riêng phần văn nghệ thì không chịu được cái tiếng xong thủng nồi thủng chảo cũng thủng,huy hiệu Mao thì nhiều vô kể đủ các chủng loại,ở bãi cứt trâu cũng có.
-Còn cái vụ bắn máy bay mỹ thì cười tóe ống muống,khu nhà em có hơn chục ụ máy bay đến thì các anh hùng hảo hớn tìm chỗ rúc,máy bay đi rồi thì bắn đuổi theo, mấy thằng trẻ trâu bọn em tồng ngồng với khấu pháo ớt chỉ thiên nhảy choi choi,thi nhau chỉ máy bay vằn vện đang lượn trên đầu,có một lần chắc là thằng phi công nhìn thấy mấy khẩu pháo ớt chỉ thiên của bọn em chỉ xuông đất nó nóng mắt cho mấy quả bom bi,làng em có người chết và bị thương,quân chí nguyện không việc gì   (còn nữa)
       Nĩ hảo


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 15 Tháng Mười, 2015, 01:42:15 pm                   Chào các bác.  QuanY,  Đapxichlo,  Như356.

         Xem các bác nói đến cái thời  "Quân chí nguyện - Tầu Khựa" nó sang gọi là giúp chúng ta...???...!!!...  Quê tôi thì không có những khung cảnh ấy.  Nhưng cũng được nghe một số bà con cái thời khó khăn quê tôi đi Tây Bắc khai hoang,  có gặp từng đoàn quân   "chí nguyện - Tầu"  mở đường....  họ cũng nhiệt tình giúp đỡ,  khi đồng bào gặp khó khăn,  hoặc cho bà con ta những thứ mà bà con ta cần...!!!...  Âu cũng là công tác dân vận cả mà thôi...!!!...

         Chúng ta không phủ nhận những gì mà  "Lòng Tốt" của nhân dân  Trung Quốc đã giúp đỡ chúng ta...  Xong vì chúng ta luôn độc lập tự chủ,  không bao giờ chịu khuất phục hay lệ thuộc.  Chính vì điều đó mà có thêm cuộc chiến tranh biên giới ở cả hai đầu đất nước:  Tây nam và phía Bắc Tổ Quốc.

         Bằng chứng cho sự tàn phá đến khốc liệt,  sạch sành sanh khi quân Trung Quốc tràn qua các vùng biên giới,  chúng đốt sạch,  phá sạch những gì mà chúng đã xây dựng nên giúp chúng ta trong thời kỳ còn gọi là  "Hảo hảo".

         Ở Thành phố Cao Bằng cũng có một con cầu gọi là  "Cầu Trung Quộc",  rồi nhiều những công trình xây dựng mang tính  "Hữu Nghị"....  Đều bị quân đội  Trung Quốc tràn sang phá sạch.  hình như Trung Quốc,   họ hằn học với những gì họ đã xây dựng nên trên đất nước chúng ta.

        Chúng ta,  thế hệ sau cứ ngỡ rằng  Tầu khựa tốt với lân bang...!!!... nhưng qua  10 năm chiến tranh biên giới...!!!... Bọn Tầu Khựa mới lộ nguyên hình của một gã chuyên chèn ép,   tìm các thôn tính xâm lược các Nước xung quanh...  mà không chịu vào vòng ảnh hưởng của của  "Ông anh - Tầu khựa".  

         Xin mời các bác xem lại mấy bức ảnh thời 1979 này ở Cao Bằng,  các bác nhá.

         (http://i.imgur.com/cX2Lm5K.jpg)

         (http://i.imgur.com/lNMvQzR.jpg)

         (http://i.imgur.com/Eqq36TO.jpg)Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 16 Tháng Mười, 2015, 10:34:02 am
   Chào các bác !

   Thủ trưởng ơi, con sông đó nó chảy xuôi về hướng Nam đấy chứ, do góc em chụp có cảm giác chảy ngược thôi. Mà nói chung, cánh đàn ông cứ phải nhìn nước còn phun ngược mới sướng, chứ chảy xuôi cũng chán thủ trưởng nhể !  

   Bác dapxichlo : Ơ thế bác bị gái Tàu " khám phá " từ hồi còn bé tý thế cơ à. Em tưởng bác biết cả ủa ái nỉ nữa chứ, sao mỗi Nỉ hảo thế ?

    Bác hanhphin. Nói chung từ sau sự kiện năm 1979, thì nói gì thì nói. Tin vào ông bạn lớn đó chả khác gì tin vào thằng hàng xóm bảo cứ đi làm gì thì làm đi, anh sang ...trông vợ giúp chú cho, bác ạ !


 ;D ;D ;D

  Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Mạnh1427 trong 16 Tháng Mười, 2015, 11:46:43 am
Chào các bác
Chú Linh Quany ơi ,bác dapxichlo thú nhận rồi ,''khẩu pháo ớt chỉ thiên ''cho nên các cô gái tàu lúc đó mới dám tắm rửa cho bác ấy ,rồi còn đụng vào ,kể ra hiện tại bây giờ thì khéo  :D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 26 Tháng Mười Một, 2015, 10:22:35 am
ĐỪNG TƯỞNG PHỤ NỮ LÀ CHÂN YẾU TAY MỀM.

  

   Đó là hồi những năm chiến tranh BGPB.

   Lâm trường Ba sao, công nhân chủ yếu là phụ nữ, nằm sát biên, bị pháo kích tan hoang ngay những giờ phút đầu tiên. Người chết vô số, phải đến gần hai phần ba. Những người còn lại, may mắn sống sót, xin sáp nhập vào làm nhiệm vụ tiếp tế chiến đấu cho đơn vị bộ đội gần đấy.

   Sau một ngày chiến đấu, bộ đội ta bắt được một sĩ quan địch. Nhiệm vụ cần thiết là phải giải về tuyến sau, vì tên này là sĩ quan tham mưu, những tin tức của hắn khai ra sẽ rất có giá trị. Nhưng không có ai để đưa nó về, tất cả phải ở lại chiến đấu, mỗi người lính ở chiến tuyến lúc này đều quý như vàng. Đắn đo một chút, chỉ huy ra lệnh cho nhóm chị em công nhân lâm trường đưa đi. Thoáng nhìn những đôi mắt căm hờn quét vào thằng sĩ quan địch, cảm thấy có điều gì bất ổn, anh căn dặn : " Không được phép hành hạ, đánh đập, làm chết hay bị thương tù binh. Trái lệnh sẽ ra tòa án binh "

   Ngày hôm sau, có tin báo lên, tên tù binh đã chết trên đường áp tải.

   Chỉ huy tức điên người, mất bao công sức mới tóm được thằng này, thành tích thế là đi tong.

   Các cô gái một mực chối bỏ, không nhận mình đã giết hắn. Kiểm tra xác chết, không có một dấu hiệu nào bị tra tấn hay vết thương nào, chỉ có nét mặt hắn vẫn hằn lên cơn đau đớn tột cùng. Mọi việc kết thúc.

   Hết chiến tranh, một lần chỉ huy đi công tác, ghé qua thăm lâm trường, anh tìm gặp những người đã dẫn giải tên tù binh ngày trước. Sau một hồi chuyện trò, anh gặng hỏi: " Giờ thì chuyện đã qua, nhưng tôi biết, ngoài các cô làm gì ra, thì không tự nhiên nó lăn đùng xuống chết được ".

   - " Vâng, bọn em cũng nói thật, chính tay bọn em giết nó để trả thù cho những người bạn đã bị chúng hạ sát đấy ! ". Một cô nói.

   - " Nhưng mà..." , chỉ huy băn khoăn : " Trên người nó không có một dấu vết nào, các cô áp dụng hình thức gì thế ? ".

   Mấy cô gái nhìn nhau, cuối cùng, một cô, lớn tuổi nhất, bẽn lẽn : " Bọn em ...vật ra...bóp d...ạ ! Gớm, phải cả hai tay, cái của nợ thằng ấy to to là...!!!"

   Chỉ huy :  :P ( Thấy nhột nhột nơi đũng quần )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 03 Tháng Mười Hai, 2015, 03:37:46 pm
  -Kính chào toàn thể các bác-Hạnh phin-Mạnh 1427-Như 356.
      Các bác ạ em đến vỡ bụng mất về câu chuyện của cụ Linhquany,nhất là có kèm theo ảnh minh họa,nhìn cái lưng như cái tấm phản của bà đang thò tay sang mà chết khiếp,cho em hỏi có bác nào đã bị thế võ này quật ngã trưa.
      -Chúc các bác mọi sự tốt lành


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: DinhLongGiang trong 15 Tháng Mười Hai, 2015, 06:36:26 pm
  -Kính chào toàn thể các bác-Hạnh phin-Mạnh 1427-Như 356.
      Các bác ạ em đến vỡ bụng mất về câu chuyện của cụ Linhquany,nhất là có kèm theo ảnh minh họa,nhìn cái lưng như cái tấm phản của bà đang thò tay sang mà chết khiếp,cho em hỏi có bác nào đã bị thế võ này quật ngã trưa.
      -Chúc các bác mọi sự tốt lành

Xin chào các bác, chào chú chủ nhà Linh Quany !

Đọc những câu chuyện của cụ Linh Quany thì có lúc nghẹn lòng rớt nước mắt, có khi lại bò ra cười vì sự hài hước đến là khéo của tác giả  ;D ;D
Cái thế võ mà các cô gái lâm trường của ta dùng để hạ tên tù binh tàu khựa thì ở chỗ em có 1 ông đã bị dính. Số là ông này thường hay đánh vợ. Hễ cứ nổi nóng lên là lao vào túm tóc vợ rồi bạt tai túi bụi. Nhiều lần khóc lóc, van xin nhưng đều không hiệu quả. Bà vợ liền quyết định tìm cách phản công. Rồi một lần, trong lúc đức ông chồng đang dạng hai chân ra, thả sức túm tóc, bạt tai. Bà vợ cắn răng chịu đựng, rồi dùng hai tay túm lấy bộ của quý của ông chồng mà bóp thật lực ...Bị phản công bất ngờ, ông chồng chỉ biết há hốc mồm không kêu được thành tiếng. Không còn cách nào nữa ông ta cũng đành cắn răng chắp hai tay vái lia vái lịa mong vợ tha cho...Bà vợ lúc này thấy mặt ông ta nhăn nhó vì đau đớn, miệng nói không ra tiếng nên mới chịu buông tay ra, gằn giọng nói :
         - Ông đã thấy chưa ? Từ trước giờ ông thấy tôi nhịn nên ông càng ngày càng được thể ức hiếp tôi. Từ giờ trở đi ông còn dám nữa không ?
    Ông chồng nhăn nhó :
         - Tôi chừa...tôi...chừa..
Thế là từ đó, câu chuyện này đã được bà con xóm tôi đàm tiếu một thời gian dài. Nhất là các bà, các cô lấy làm hả hê dùng để chế nhạo cánh đàn ông. Nhất là với những ông chồng hơi có máu vũ phu thường bị các bà đe : Coi chừng có ngày vỡ d...nhé. Rồi các bà cười ré lên khoái chí  ;D


Tiêu đề: MỐI TÌNH SAU CHIẾN DỊCH MẬU THÂN
Gửi bởi: menthuong trong 16 Tháng Mười Hai, 2015, 08:19:26 am
Giữa những năm 60 của thế kỷ trước, Đế quốc Mỹ phát động chiến tranh ra cả 2 miền Nam Bắc.
Cùng với hàng trăm thanh niên các dân tộc Lào Cai, Vũ Xuân Thái vừa chân ướt chân ráo cùng bố mẹ từ Hải Phòng lên khai hoang lập nghiệp tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã viết đơn bằng máu tình nguyện lên đường vào Nam đánh Mỹ.
(http://4.bp.blogspot.com/-dplIYnD0qNk/Vm6IW6qwbvI/AAAAAAAAD7s/a1VyCa84jBs/s400/VDHvaVXT.jpg)
(CCB Bộ đội Pháo binh D107, từ Trái qua Phải là: Vũ Xuân Thái, Hồ Thị Ánh Tuyết,
Lý Quang Cấn, Vũ Đình Hường và Nguyễn Văn Rạng)

Sau những ngày huấn luyện tại Tam Đảo-Tam Dương-Vĩnh Phúc, đơn vị của Thái được lệnh hành quân vượt Trường Sơn vào Nam.

Trước Tết 1967 sang năm 1968 Đại dội anh được biên chế chính thức vào Tiểu đoàn Pháo binh 107 thuộc Trung đoàn 401 tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đơn vị đóng quân là vùng “Cài răng lược” chỉ các thị xã Quảng Ngãi hơn 10km. Nhân dân xã Nghĩa Thắng huyện Tư Nghĩa mặc dù đời sống rất khó khăn vẫn giành những tấm bánh tét thật ngon cho bộ đội và hôm 29 tết đơn vị mổ một con trâu nên Tết đó bộ đội đón Xuân rất vui.
Tối 30 Tết, cả đơn vị được lệnh sẵn sang chiến đấu, Vũ Xuân Thái cùng Vũ Đình Hường (cũng quê Hải Phòng lên khai hoang tại Lào Cai, pháo thủ số 1 cối 82 ly) cùng các khẩu đội khác ém quân bên một sườn đồi bát úp. Nhìn về thị xã Quảng Ngãi đè điện sáng trưng, Thái và đồng đội cảm thấy nhớ nhà, thèm khát được hưởng một đêm Giao thừa ấm cúng cùng bố mẹ và anh chị em. Nhưng đây là mệnh lệnh chiến đấu nên tất cả im lặng chờ đợi. Công sự bên cạnh là nơi đóng của Chỉ huy Tiểu đoan. Bên đó, chiếc đài bán dẫ hiệu “Siêng Mao” đang phát đi chương trình đón Giao thừa. Các anh nghe rõ tiếng trầm hùng của Nghệ sĩ Quốc Hương hát bài: “Giải phóng miền Nam, chúng ta cùng quyết tiến bước. Diệt đế quốc Mỹ, phá tan bè lũ bán nước….” như thôi thúc mọi người “Vùng lên! Xông pha vượt qua bão bùng” hướng về miền Nam ruột thịt . Ngay sau đó các anh im lặng như nuốt lấy từng lời Bài thơ Chúc Tết của Bác Hồ:

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,
Thắng trận tin vui khắp nước nhà,
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.
Tiến lên!
                  Toàn thắng ắt về ta!

Vừa lúc đó, trên bầu trời phía bên trái xuất hiện ba phát pháo hiệu, Đại đội trưởng Hoàn hô to: Giờ G đã điểm, chuẩn bị bắn!”, các Pháo thủ đã sắn sàng. Khi khẩu lệnh “Bắn” vừa dứt thì hàng loạt quả đạn pháo đỏ lừ lừ thun thút ra khỏi nòng, nã trúng các mục tiêu đã định.

Lúc đầu Xuân Thái cũng run run nhưng rồi trấn tĩnh được ngay. Anh cùng Vũ Đình Hường đã chỉnh khẩu pháo 82 ly bắn chính xác vào Nhà Đèn (trung tâm điều phối điện) và Đài Phát thanh.

Sau loạt đạn đầu, các anh nhanh chóng di chuyển sang bên trái tránh hỏa lực của địch từ bờ biển điên cuồng bắn trả.
Rạng sáng Mồng Một Tết Đại đội của Vũ Xuân Thái phối hợp cùng bộ binh  phá tan Nhà Đèn, chiếm Đài Phát thanh.

Thừa thắng, bộ đội các Tiểu đoàn 81, 83, 107 và đơn vị đặc công 406 tiến đánh cầu Trà Khúc, chi khu Sơn Tịnh, sân bay Quảng Ngãi, Ty An ninh giải thoạt nhiều tù chính trị.

Tuy nhiên, bộ đội ta cũng bị thương von nghiều. Vũ Xuân Thái cùng các y tá đơn vị tổ chức băng bó và đưa thương binh về tuyến sau.

Trong lúc đang băng cho một chiến sĩ, Thái thấy một nữ y tá quân giải phóng mặt đen sạm khói bụi nhanh nhẹn nhảy từ công sự nọ sang công sự kia băng bó vết thương cho các chiến sĩ. Trong lúc tiếng súng tạm ngưng, Thái dò hỏi và được biết đó là chiến sĩ liên lạc kiêm y tá của Trung đoàn 402 tên là Hồ Thị Ánh Tuyết. Khi đến gần Thái mới biết đó là một cô gái khá xinh, nói đặc giọng Quảng Ngãi và anh rất có cảm tình.
Đến tối, đơn vị được lệnh rút về căn cứ, Thái muốn đi tìm Tuyết nhưng trận địa ngổn ngang, việc quân khẩn cấp nên anh đành chịu.
Nhưng năm sau đó, Vũ Xuân Thái cùng đồng đội đánh hàng trăm trận lớn nhỏ. Nhớ nhất là trận đánh ở Sa Hynhf xóa sổ một Tiểu đoàn địch hay trận đánh quân đổ bộ hàng không thuộc Sư đoàn Americon tiêu diệt 24 máy bay trực thăng, hơn 100 sĩ quan Mỹ và lính Pắc Chung Hi.

Mùa Xuân năm 1975 Vũ Xuân Thái cùng đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh rồi được điều động về làm Giám đốc Trại Tù binh ngụy F7E.

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó, đến đâu Cũ Xuân Thái cũng dò hỏi và tìm cô nữ ý tá xinh đẹp dễ mến gặp hồi Tết Mậu Thân và tình yêu của anh bộ đội giải phóng người Hải Phòng ra đi từ Lào Cai đã được đền đáp.

Lúc này quê hương Tư nghĩa của Hồ Thị Ánh Tuyết đã được giải phóng và Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 107 Nguyễn Nhật Thắng đã thay mặt “họ nhà Trai” đến tận gia đình làm thủ tục “ăn hỏi” Ánh Tuyết cho Xuân Thái. Trở thành rể Quảng Ngãi, nơi có bao kỷ niệm buồn vui thương đau và đây là nơi “chôn nhau cắt rốn” nên Ánh Tuyết cũng chẳng muốn xa dời.

Nhưng ở Lào Cai, Xuân Thái còn bố, mẹ, anh em, còn những kỷ niệm, ước mơ mà ngày đặt chân lên xây dựng quê mới Thái hằng ấp ủ chưa kịp thực hiện. Thái quyết định trở về tỉnh biên giới Lào Cai và vợ anh cũng đồng ý theo chồng ngược ra Bắc.

Hai vợ chồng anh về đất Xuân Giao vào sau Tết 1976. Nghị lực, ý chí của người lính, vốn thực tế những năm tháng lăn lộn ở chiến trường lại được gia đình, họ mạc, bà con đùm bọc, giúp đỡ cộng với sự chịu thương chịu khó của cặp vợ chồng Cự chiến binh nên kinh tế gia đình ngày một khấm khá.
Hiện nay, anh chị có một đồi chè 4000 m2 mỗi năm thu hàng tấn chè búp, một ao hơn 4 sào Bắc bộ nuôi thả nhiều loại cá, 7 sào ruộng 2 vụ, nuôi 2 con trâu. Anh còn tham gia công tác xã hội, như: Bí thư Chi bộ thôn, Phó Ban Công an xã, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã…và anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Cô gái xứ Quảng Ánh Tuyết đã vượt qua cái bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa đồng với đại gia đình họ Vũ, với bà con chò xóm và đặc biệt chị khá thành thạo tiếng Tầy nên giao tiếp dễ dàng với bà con.
Gặp anh chị trong ngày Hội làng tôi thực sự vui vì thấy anh chị khỏe mạnh, rắn rỏi trong những bộ quân phục cũ, ngực lấp lánh những Huân, Huy chương, Huy hiệu “dũng sĩ diệt Mỹ”…

Khi ngồi viết những dòng kỷ niệm này, tôi càng khâm phục tình yêu nồng cháy bùng lên sau trận Tổng tấn công Mùa Xuân Mậu Thân hồi ấy được anh chị nâng niu, gìn giữ.
(http://)
Anh chị thật xứng danh ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ và xứng đáng với quê hương Hải Phòng-Quảng Ngãi-Lào Cai kiên cường, anh dũng.

Vũ Đình Hường
SN 050 đường Trần Nhật Duật, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 22 Tháng Mười Hai, 2015, 02:17:03 pm
   Em chào các bác. Cảm ơn các bác đã ghé và còm men chia sẻ cùng em.

   Nhân ngày 22/12. em xin chúc tất cả các CCB, các thành viên trên diễn đàn VMH, những người đã và đang khoác quân phục lời chúc tốt đẹp nhất!

  
   Em xin pots câu chuyện vui, chả liên quan tới lính, cho nó xôm cái không khí.


   HỌ DƯỚI QUÊ

(https://farm8.staticflickr.com/7561/15864462662_473037f094.jpg)[/url]

   Hầu như ai cũng có một miền quê nào đó. Nó thường gắn bó với những kỷ niệm thời ấu thơ của mình. Tôi cũng vậy, như mọi người, có một miền quê ngoại Thái Bình, nơi mẹ tôi sinh ra.

   Miền quê ấy, cũng có rất nhiều thứ mà tôi muốn viết, muốn kể ra đây, tuy nhiên, vì tôi không sinh ra và lớn lên ở đó như mẹ tôi, cho nên, chỉ những có câu chuyện chả ra đầu, chả ra cuối. Thôi thì, nhớ gì viết đấy, vui là chính.

   À, đầu tiên, mỗi khi nghĩ tới quê ngoại, ngoài ông bà, cô gì, chú bác, các người anh em thì tôi vẫn hay nhớ đến một sự rắc rối không hề nhỏ, mà với người Việt chúng ta chả lạ gì, đó là cái sự rắc rối theo kiểu gia phả họ hàng dưới quê.

   Vâng, họ hàng nhà ngoại tôi, cũng như bao họ dưới xuôi khác, đông đúc và loằng ngoằng lắm. Không như những đứa trẻ sinh ra ở miền núi, lớn lên, chỉ biết loanh quanh vài chi, cành gần gần, còn đâu, họ xa xa thì cũng thể tất cho nhau, cứ thằng nào sinh ra trước là anh là chị, có khi còn chả biết nhau nếu qua một vài đời. Nhưng dưới quê thì không vậy, gia phả, nguồn gốc các cụ giữ và truyền lại cho các thế hệ sau đầy đủ, họ tộc từ xa tới gần cấm thiếu một ai. Chính vì vậy, mỗi lần về quê, chuyện xưng hô tôi như gà mắc tóc. Cái thứ bậc trong họ mọi người tuyệt đối tuân thủ, dù ông già đến tám mươi tuổi là bậc dưới thì gặp thằng trẻ con là bậc trên, vẫn phép tắc lễ nghĩa đàng hoàng, dù thời nay, chuyện đó cũng phiên phiến, không đến nỗi phải khoanh tay chào. Có một lần, trong đám giỗ ông cụ Tổ của họ, một bác trung niên sai tôi đi lấy chén đũa, vừa dợm người đứng dậy thì một ông cụ, chắc là bố, ngồi mâm trên quay xuống mắng bác trung niên ngay: " Hỗn nào, chú ấy là ...ông trẻ của mày, chỉ nhờ chứ không được phép sai thế!". Nhìn gương mặt tưng bừng vì rượu, hơi ngượng nghịu của " thằng cháu" tôi ái ngại quá, dù sao, mình là bên ngoại. Đấy chỉ là một ví dụ thôi, còn câu chuyện vui tôi kể dưới đây, mới là “khoai” cho tôi.

   Năm ấy, tôi về quê, giúp cậu mợ làm nhà, khoảng vài tháng hè. Thanh niên thì ngày làm việc có vất vả như nào, tối ngủ sớm có vẻ không hợp lý .  Cơ mà tôi cũng không khoái môn chắn cạ hay ngồi cạnh ấm nước vối cùng cái điếu cày chém gió như các cụ. Tôi thích cái gì vui hơn, lãng mạn hơn cơ, cả ngày vác gạch xách vữa mà như thế chán chết. Thế là tôi đi tán gái.

   Khổ nỗi, cái làng ấy, lại toàn là bà con họ hàng. Cứ nhắm đến em nào thì y như rằng là cô, là dì, là cháu chắt không gần cũng xa. Cũng có vài em xinh xinh không phải, nhưng họ lại không để ý đến tôi, hoặc tôi không rung động với họ. Bà bác của tôi vốn kỹ tính, suốt ngày đe : " Chơi đâu thì chơi, đừng vướng vào họ hàng, phiền lắm cháu ạ!". Hừm, đã thế, tôi đi cách hẳn một xã cho nó chắc chắn.

   Loanh quanh và trải qua mọi thử thách của trai làng cũng làm quen được một em, xinh đáo để mọi người ạ, là cán bộ xã hẳn hoi nhé. Tôi say em như điếu đổ, chỉ mong trời mau tối để nhảy lên xe phi tới nhà em, có hôm chả kịp ăn uống,  xong việc tắm ù cái là lượn luôn. Ngày đó tôi còn trẻ, đẹp trai toàn diện chứ không đẹp chai ngật ngưỡng như bây giờ, chắc em cũng chết đứ đừ, dù biết rằng, xong cái cầu này...à nhầm, xong cái nhà cậu mợ là tôi ngược. Thôi, bỏ qua chuyện tình yêu tình báo như nào, để tiếp chủ đề cho nó liền mạch, trong một lần đèo em đi đâu tôi không nhớ, thì vô tình bà bác nhìn thấy, ngay tối hôm đó, ngồi cửa chờ tôi đi chơi về, chưa kịp thở thì nghe luôn: " Mày biết đứa ấy là ai không", cũng chưa để tôi kịp nói là tôi không biết, bà tiếp luôn" Nó là con của bác Chum, anh bác Vại, mà bác Vại thì là chồng của cô Ngót, còn cô Ngót con bác Ngọt, bác Ngọt lại là anh họ con chú con bác với ông Đường nhà bác Mật, bác Mật thì là..." Loanh quanh một lúc tôi nghe ù cả tai mới thấy nhắc tới tên ông Ngoại mình, chốt lại theo gia phả tôi là cháu gọi em í bằng cô.

   Tôi cảm thấy, gầm trời mình đang sống, bé bằng cái nong.

   Định gân cổ lên cãi, họ hàng xa bắn mấy tầm đại bác như thế đâu ảnh hưởng  thì bà đã: " Chết chết! Cấm, cấm tiệt nghe chưa con. Thiếu gì chỗ lại cứ đâm đầu vào anh em nhà, người ta cười cho".

   Ông cậu thủng thẳng tra bi thuốc lào, rít sòng sọc rồi ngửa cổ lên trời nhả khói khoan thai: " Chúng nó chơi bời bạn bè, chị cấm làm gì!". Bà bác chì chiết " Chờ đấy, khi bén hơi, cậu xem chúng nó có giữ bạn bè không nhá". Nản quá, tôi thôi luôn. Bắn tin với em là tôi có việc, phải ngược sớm. Mỗi buổi tối ăn cơm, cố tình uống thêm nhiều nhiều rượu, rồi lăn ra ngủ, thế là cũng nguôi. Cũng phải, chả có nhẽ lại tiếp tục đến " Cháu sẽ đi cùng cô đến trọn cuộc đời " à, dù nói dối cũng ngượng chứ!

   Còn gần một tháng, trong một lần đi ăn cưới cách đó hai chục cây số huyện bên, tôi lại quen được một em, cán bộ bưu điện, chỉ vài chén đưa đẩy, có vẻ bọn tôi thấy như mình quen nhau từ lâu lắm. Thế là mỗi tối, sau bữa cơm tôi lại mượn con xe máy cà tàng, chạy trên đường mọi cái đều kêu, trừ cái còi  của ông cậu phi lên đó, tuy hơi xa nhưng nhằm nhò gì, tình yêu là thứ thuốc khiến con người ta vượt qua tất cả các trở ngại, kể cả những cây gậy và nắm đấm của các trai làng. Tôi dự định điện về, xin.... nghỉ thêm đôi tháng ở Công ty nữa.

   Dù cố tình tránh mặt bà bác, nhưng chả hiểu thế nào, chuyện của tôi lại vẫn đến tai, loa làng kinh thật! Một hôm vừa về đến gần ngõ, nhác thấy bóng bà, tôi định quay xe ra nhưng không kịp, đành hiên ngang lao vào, sợ qué gì, tận huyện khác, lấy đâu ra họ hàng bên ấy. Bà húng hắng, hôm nay, bác thấy cháu chơi ở ...Tự nhiên tôi điếng người khi nhớ ra, bên đó, có bác Gương em bác Kính. Thôi bỏ mẹ, khéo tôi lại tán phải con nhà bác Pha Lê hay Thủy Tinh éo gì rồi!

   Lúc này, tôi lại thấy, dưới gầm trời mình đang sống, có khi bé lọt thỏm trong cái niêu.

   " Bác đừng nói nữa, cháu biết rồi!", tôi chặn ngay khi bà chưa kịp phát loa, và chui vào nhà ngủ. Mấy hôm sau ngược luôn.  Không thèm bắn tin tức gì sất!

   Mấy năm trước, tôi đưa vợ con về chơi thăm. Ngồi hỏi han bà xã nhà tôi. Khi biết nhà ngoại con cún bên kia sông Hồng, thuộc Nam Định, bà bác vỗ trán " À, cái xã ấy...". Chỉ nghe đến đó, tôi đã toát mồ hôi hột, lại chả có nhẽ, họ hàng nhà ngoại tôi rễ cọc rễ chùm bén xa thế cơ à. Xong đời rồi!

   _ " ....cái xã ấy, hồi trẻ bác hay đi chợ, sang đó mua hàng lắm!. ". Phù. Nhẹ cả người.

    Vợ quay sang, vội lấy dầu xoa: " Anh bị trúng gió à, đã nói lâu lâu về quê thời tiết khác, uống vừa thôi chứ!"


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 22 Tháng Mười Hai, 2015, 03:20:31 pm
 (https://farm8.staticflickr.com/7561/15864462662_473037f094.jpg)[/url]
Năm ấy, tôi về quê, giúp cậu mợ làm nhà, khoảng vài tháng hè.
ngay tối hôm đó, ngồi cửa chờ tôi đi chơi về, chưa kịp thở thì nghe luôn: " Mày biết đứa ấy là ai không", cũng chưa để tôi kịp nói là tôi không biết, bà tiếp luôn" Nó là con của bác Chum, anh bác Vại, mà bác Vại thì là chồng của cô Ngót, còn cô Ngót con bác Ngọt, bác Ngọt lại là anh họ con chú con bác với ông Đường nhà bác Mật, bác Mật thì là...
Trời ơi! thế thằng em không biết bác Mật với bác Nhọn là con gì con già với nhau à, thật đáng đời chú em! bên nhà bác Nhọn có em trai kế tên là Đinh, vợ bác Đinh có người em cậu tên là Sắt, mà vợ cậu Sắt này có cậu em trai tên là Thái, dưới cậu thái còn cậu nữa tên là Nguyên. Cậu Nguyên này lấy vợ trên TQ, vợ cậu Nguyên này lại là con bác con chú với mợ của chú đấy ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 25 Tháng Mười Hai, 2015, 10:01:51 am
 - kính chào toàn thể các bác-chúc một ngày mới tốt lành.
  Đọc chuyện của Linhquany mà thấy chóng cả mặt vì họ hàng,ở quê là như vậy đấy các bác ạ khổ với cách xưng hô,ngày em học ở trường cơ khí ô tô-H N,lần đầu tiên về quê nội ở Bình Đà- Hà Đông,ông anh dẫn đi giới thiệu họ hàng,có thằng cu còn mặc quần thủng đít mà em phải gọi bằng ông,còn cụ râu tóc bạc phơ phải gọi mình bằng bác,tức cười nhất một lần ông anh nhắn về quê giỗ tổ,trời nắng chang chang đạp xe về quê,mồ hôi nhễ nhại,vừa thò mặt vào đến cổng,bị ngay một thằng ôn con bắc ghế ngồi giữa sân,nóng như thế mà đầu nó còn đội cái mũ bông bịt tai mới cứng,chỉ tay thẳng vào mặt quát:
  -Thằng kia sao bây giờ mới về.
Nhục cho em có biết nó là thằng nào,và nó cũng chẳng biết em là ai tức khi em lẩm bẩm,Đ..mẹ thằng điên.may ông anh ở gần đó chạy lại nói nhỏ vào tai ông trưởng họ đây,em muốn chết đứng luôn.
     -Và em cũng được bà chị dâu nhắc nhở,có quen em nào phải báo cáo ngay không lại đụng phải họ hàng,chuyện quê mệt lắm các bác ạ đã thế em còn cao tay hơn LInhquany,lấy vợ tận bắc giang không sợ bị đụng hàng.
                 Chúc các bác mọi sự tốt lành.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Mười Hai, 2015, 08:54:31 am
Ngày cuối tuần, em có chuyện vui xào lại tý !

     Dạo này bác Thắng Còng không hiểu sao tự dưng thấy miên man...làm thơ. Không biết cô nào dạy cho. Mà lại làm rất hay mới bỏ mẹ chứ ! Nhưng thực ra, mọi người không biết, ngày xưa bác ấy rất ghét thơ, ghét đến mức thấy ông nào làm thơ trên Fây là muốn un ngay ấy. Nó bắt nguồn từ một câu chuyện, từ hồi bác cùng Linh Quany đóng quân tại một bệnh xá quân y trên Hà Giang, cũng liên quan đến ...thơ thẩn như sau :

    Chả là LQY thấy bác @ nhà ta có số rất đào hoa, trừ những ngày lên hang Làng Lò...nằm ngủ, còn đâu khi xuống đóng tại TX Hà giang bác ấy lướt suốt. Lúc thì trường sư phạm, lúc thì phân viện của trường quân y, thậm chí cả trường...cấp III. Thôi thì không thể đếm xuể những nạn nhân, à không phải ! những mối tình trong sáng kèm theo trong tối của bác @ mà LQY nhà ta thấy sốt hết cả ruột . Vốn tình hiền lành, kém mồm kém miệng nên tuy rất thèm được như đại ca mà LQY mãi vẫn không biết làm thế nào để cua được một em gái. Tự nghĩ thầm đời thanh niên chẳng lẽ không được như bác @ thì chí ít ra cũng phải " choén " được vài ba em, để sau này kể chuyện đỡ mất mặt với con cháu chứ !

    Một hôm thấy bác @ đi chơi về bộ mặt bơ phờ, thất thểu. LQY liền hỏi gạ xem chuyện gì thì bác tâm sự :

   - Nói thật với chú mày, anh đang tán một lúc hai em ở trường Sư phạm, khoa văn. Bọn này văn thơ lai láng lắm. Đặc biệt chúng nó rất thích đọc thơ mà anh thì chỉ giỏi về...văn xuôi . Mày có biết làm thơ không ?

   - Cũng biết chút chút anh ạ !

   - Tốt quá ! Mày làm cho anh một bài thơ đi, làm sao đọc toát ra ý ...than thở tý. Con gái chúa hay mộng mơ và mủi lòng . Giúp anh đi, nếu xong vụ này anh sẽ chia cho mày một nửa chiến lợi phẩm nhé !

   LQY liền vắt hết đầu óc ba hôm ra mới viết xong một bài thơ...con cóc . Đại loại là như này :

   Khi mới gặp, em chừng mười bảy
   Nào môi hồng, ngực mẩy, eo thon
   Anh mê đôi mắt đen tròn
   Mới vừa lườm cái anh mòn vẹt tai.
   Được thổn thức đêm dài bất tận
   Ngủ chập chờn vương vấn tơ duyên
   Với hư ảnh một nàng tiên
   Em là bến lạ mãi miền xa xăm.

   Bác @ hí hửng học thuộc lòng bài thơ xong tối hôm đó dặn LQY cứ ở nhà , đừng ngủ sớm để khi nào anh về mua rượu khao.

   ***

   Đêm đã khuya , khi hai anh em bắt đầu ngà ngà trong men rượu ngô thì bác @ mới rút tờ giấy trong người ra nói với LQY :

   - Không ngờ chú mày làm thơ hay thật. Tao đến đọc cho chúng nó nghe xong đưá nào cũng cảm động rồi viết tặng lại tao mỗi đưá một bài .   Tao mới cầm một bài, mai đến lấy nốt của đưá thứ hai

   Nghe vậy LQY mở ra đọc ( Lâu quá nên em không nhớ hết câu chữ, chỉ mang máng thôi ) :

   Bài thơ của cô thứ nhất :

   Còn Ngày còn tháng còn năm
   Lâu nay hoa vẫn đợi rằm mới tươi
   Anh đi đêm hội với người
   Nhé em biết được em cười em khinh
   Mơ chi cái lúc bình minh
   Ngủ trong chăn ấm giật mình mới hay
   Giữa đường đứt gánh tình say
   Ban mai bừng tỉnh còn đây hương nồng
   Ngày dài tháng rộng năm trông
   À ra mình đã nằm không mất rồi..

   Đọc xong LQY cười nghặt nghẽo, đến nỗi chảy cả ra nước mắt. Bác @ chẳng hiểu gì , chỉ thấy LQY vừa cười vừa lẩm bẩm " hỏng rồi, hỏng rồi ! " làm bác @ chột dạ " hỏng là hỏng thế nào ? " . " Thôi để mai anh lấy nốt bài thơ của cô kia về để em xem có vớt vát được chút nào không ! hi hi "

   ***

   ...Hôm sau . Khi nhận bài thơ của cô gái thứ hai trả lời, bác Thắng @ liền đưa ngay cho LQY xem :

   Liệu mai trong buổi chiều tà
   Cái duyên em gặp có là trăm năm
   Ấy thì cứ nghĩ xa xăm
   Của mình nên phải chăm chăm ấy mà
   Anh là anh của người ta
   Có chăng chốc lát mới là của em
   Đủ đâu câu chuyện chả nem
   Dài như dây cước văng thềm sông Lô

   Đọc xong bài thơ. LQY trợn mắt, run lẩy bẩy làm bác @ cứ tưởng bị trúng gió liền tìm lọ dầu đưa bảo LQY bôi . LQY vội xua tay :

   - Em...không ...sao. À ! cho em hỏi thật nhé. lúc đến chơi với cô này anh có khoe hay nói chuyện gì về...súng ống không ???

   - Sao lại có chuyện súng ống ở đây. Túm lại là ý của nó thế nào, mày nói đi anh sốt ruột quá !

   - Ơ ! Không có chuyện gì anh ạ . Anh cứ đọc kỹ đi sẽ hiểu - nói xong y chuồn luôn .

   Bác @ ngồi một mình đọc đi đọc lại các bài thơ, vò đầu bứt tai mãi mà vẫn không hiểu như nào. Chợt khi đọc CÁC CHỮ ĐẦU CÂU THEO HÀNG DỌC từ bài của LQY cho đến của hai cô gái bác ta trợn tròn mắt y hệt LQY lúc nãy và gầm lên :

   - Mẹ ! thằng LQY này thật xỏ lá. anh em sống chết có nhau, hạt muối cắn đôi, hạt đường ...nuốt chửng mà nó lại chơi mình thế này mới đau chứ !

   Nói xong bác chạy sang phòng LQY thì thấy cu cậu đã lỉnh đâu mất, chỉ còn bên tai vang vọng tiếng cười tinh nghịch của thằng em vọng về từ xa xa....Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 28 Tháng Mười Hai, 2015, 12:30:15 pm          Xin chào chú Quany, chào các bác đang than gia trang nhà.

      Đã lâu không ghé thăm trang "Tình Đồng Đội" của chú QuanY.  Hôm nay vào tìm đọc mới thấy:  Thật là tình đồng đội,  quả là vui bởi những câu chuyện,  rất đời và cũng rất là thường gặp của chính nơi quê hương dân dã chúng mình,  những mối quan hệ ruột dà,  khó tin mà lại là sự thật,  như là câu chuyện của bác ĐapXichLo ... những câu chuyện,  bài thơ tình của chú QuanY ...

     Đúng là những câu chuyện của lính cả thời xưa lẫn thời nay ... chắc muôn đời vẫn thế.   Chúc cho những câu chuyện của các bác trên trang "Tình Đồng Đội",   của chú QuanY thật luôn vui vẻ. 
Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Hai, 2016, 10:48:46 pm
    GÃ ĐÁNH GIÀY

   Tong tả, tất bật với những công việc cơ quan cuối năm rồi cũng xong. Chiều 28 cuối năm, thành thơi ngồi cũng vài văn nhân xứ Tuyên, hóng gió chuyện người, chuyện đời.

   Cốc bia lạnh, trong cái tiết trời se lạnh, điếu xì gà oi khói truyền tay nhau, rất rôm rả. Ngoài đường phố, người đi lại ào ào, thoang thoảng mùi nhang trầm thơm ngan ngát đâu đó dạt đến. Không khí thật Tết.

   Các bác đánh giày không ạ! - Một giọng đớt đớt kiểu Bắc Trung bộ cất lên. Người đàn ông trong bộ quân phục cũ, đội mũ cối, vai khoác chiếc hộp gỗ, gương mặt sạm phong trần, rất khó đoán tuổi. Anh ta mời.

   À, đánh chứ. Bây giờ đã qua thời kỳ quá độ, hay gần qua cũng được. Con người ta phải mái tóc mượt mà, bộ quần áo khoác trên người phẳng phiu là lượt và một đôi giày sạch sẽ, bóng loáng

   Đây chắc là người quen của các nhà văn, qua gương mặt của họ thấy rõ.

   Cả mấy đôi giầy tuột ra khỏi chân một lúc, những đôi chân trần được xỏ vào đôi xép xốp êm ái.

   Chỉ một lúc, những đôi giầy được trả lại, sạch và màu nào ra màu nấy, bóng không thể chê vào đâu được. " Ba mươi nghìn, chỗ các bác là người quen". Một tờ trăm nghìn đưa ra " chú khỏi trả lại, anh mừng tuồi cháu". Gã đánh giầy xúc động, nhưng nhất quyết từ chối, móc tiền ra đưa lại. Rồi gã cũng phải nhận.

   - Uống cốc bia đã chú! - Một văn nhân mời. Trọng thị, nhiệt tình.

   - Tay này cũng từng là lính đấy! - Một người khác giới thiệu.

   Có duyên, những người ngồi đây hôm nay, đều đã từng mặc quân phục, qua các thời kỳ khác nhau.

   Gã đánh giầy ngập ngừng : " Thôi, cám ơn các bác, em vừa viện ra, phải đi kiếm gạo nữa ạ!". Nhưng rồi, gã vẫn phải ngồi xuống.

   ***

   Câu chuyện về những người lính đảo Trường Sa, khiến cả mấy cô phục vụ tò mò ngồi cạnh nghe. Gần Tết, cũng chả mấy khách, không biết vì giết thời gian nhàm chán, hay các cô cũng thấy hứng thú về cuộc sống của những người lính nơi đầu sóng ngọn gió?

   Gã quê Thanh Hóa, ở một vùng biển, vốn bơi lội tài như người miền núi đu cây, trèo vách đá. Nhập ngũ năm 90, ba năm phục vụ tại Trường Sa Lớn,  gã cùng các đồng đội hải quân vật lộn với mọi khó khăn, khắc nghiệt ở cách xa đất liền hàng ngàn km, bởi trùng dương vời vợi, với sự căng thẳng tột cùng sau sự kiện CQ 88. Tóm gọn lại nội dung lính trángcủa gã chỉ có thế.

   Sang câu chuyện kiếm cơm của gã hơi buồn, cái nghề lang thang khắp công viên, quán nhậu. Gặp khách “ như các anh đây! “ theo lời gã, không sao, đôi khi gặp thằng bố láo, ăn chửi, hoạch họe đủ điều. Cá biệt có một ông là lãnh đạo, mọi người đều biết, mỗi lần gã đánh xong, hay ném toẹt tờ tiền xuống bàn, lấy thì lấy, éo lấy thì thôi, kiều bố thí. Đôi khi đồng nghiệp tranh giành nhau, cũng khổ, đã có vụ hai ông lụi dao vào bụng nhau, chỉ vì tranh một bàn khách.

   - Sao năm nay, không về ăn Tết?

   Ờ nhể, đúng là giờ này, những người làm ăn xa, đến mảnh đất Tuyên Quang đều về hết, đội ngũ của gã cũng vắng bóng. Sao gã còn cố làm gì, về mẹ mới vợ con, một hai ngày đáng bao nhiêu, so với tình cảm vợ con dành cho khi được ôm trọn họ trong vòng tay.

   - " Em vừa mổ thận xong, mất gần hai chục triệu, không có tiền về nữa, đành lang thang ". Giọng gã trầm trầm.

   Thảo nào, ngồi mời mãi, gã cũng chỉ nhấm nháp chưa hết cốc bia.

   Bàn bia đang vui,  có vẻ lắng xuống.

   Mấy cô phục vụ đang hóng, còn trẻ lắm, nhưng thấy mặt già đi chút.

   ***

   Dù sao tiền nhà cũng đã trả theo năm, ăn uống vật vờ vài ngày Tết, đâu có tốn kém gì. Cái vết mổ cũng còn đau, đi đường xa nhỡ sao thì lại báo hại vợ con, mà vợ vốn cũng ốm triền miên, tuy vẫn cố chăm sóc con được. Thôi, vét chút gửi cho chúng vài cái bánh chưng. Gã tính toán vậy.

   - Biết tính chú khảng khái, anh em quen nhau bao năm, từ khi chú đến nơi này kiếm sống. Nhưng chú đừng  chê tình cảm bọn anh, gửi cho cháu thêm chút nhân thịt vào bánh! - Một văn nhân rút ví.

   Tiếng rút ví loạt soạt, lẫn với tiếng thở dài đồng cảm, nén rất nhẹ đâu đó.

   Gã đánh giầy bối rối, xua tay rồi rít, định xách hòm đồ lên. Một bàn tay túm cái vạt áo lính cũ lại.

   " Đồng đội, cảm ơn! ". Giọng gã như thằng nghẹt mũi.

   " Em nhắn thằng em em, sau Tết ra, mang giúp bộ sưu tập những con ốc biển, toàn thứ quý, em mang từ Trường Sa về ngày trước, tặng các bác". Gã lắp bắp.

   " Thôi, chú cứ giữ cái kỷ niệm đời lính còn sót của chú. Tết đến nhà bọn mình uống rượu nhá!". Văn nhân ngồi cạnh xua tay, hẹn.

   Tết năm nay, phải ở một mình nơi xứ người, đón xuân trong nhà trọ lạnh lẽo. Nhưng trong lòng gã chắc vẫn có chút ấm ấp, dù không bằng ở quê hương.

   Mình nghĩ vậy.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 09 Tháng Hai, 2016, 07:49:40 pm
        Năm cũ đã qua,  bước sang năm mới chúc chủ nhà luôn mạnh khỏe,  làm ăn phát tài phát lộc bằng năm bằng mười năm ngoái ...


                       (http://i.imgur.com/Rw1hQfB.jpg)Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 09 Tháng Hai, 2016, 09:28:58 pm
   Em cảm ơn bác hạnhphin!

   Chúc bác một năm mới thật vui khỏe, hạnh phúc và tài lộc đầy nhà!


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Hai, 2016, 10:34:26 pm
LQY ơi là LQY! Đọc bài trước cười nghiêng ngả suýt đổ ghế. Đọc bài sau thì ngồi im tới hàng giờ. Người ta thường nói những phần sau thường không hay bằng phần trước nhưng cái tay này lại thuộc họ gừng: càng già càng cay. Viết tiếp đi nhé.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 13 Tháng Hai, 2016, 09:33:29 am
   Vâng, em cảm ơn bác Giang tvx !  ;D

BẮN SÚNG TẾT   Nói đến Tết, vui nhất vẫn là trẻ con.

   Tôi cũng như mọi người, đôi khi nhìn con cái tung tăng, vui vẻ trong những ngày này, đều cố nhớ, cái tuổi ấu thơ của mình, nó như nào nhỉ.

   Là con trai, đương nhiên chuyện áo mới không quan tâm bằng được đi nhặt pháo, đốt pháo, chơi súng pháo.

   Quê tôi miền núi, ngày trước thuộc tỉnh Hà Tuyên ( Hà giang - Tuyên quang sáp nhập lại ) một tỉnh Biên giới phía Bắc, những năm đầu 8x, không khí chiến tranh luôn luẩn quẩn dù ở cách chiến tuyến rất xa. Trong những ngày Tết, ông tôi vẫn theo dõi tin chiến sự qua chiếc đài VEF 206 vì lo cho con trai ông, tức chú tôi, vẫn đang nằm đóng chốt, giáp mặt với kẻ thù. Cả xóm nhà tôi cũng vậy, ai cũng có con đi bộ đội chiến đấu ngày ấy!

   Chúng tôi đón xuân, không những bằng tiếng pháo đì đùng, mà còn chơi luôn cả súng trận nổ đoàng đoàng.

   Thị xã Tuyên Quang, thuộc tuyến một, rất nhiều đơn vị dự bị đóng ở đấy, quân số đông đảo, vũ khí đầy đủ. Trực chiến.

   Hồi đó, đạn dược xin cả hộp, đem về cất tủ dễ hơn đi xin con gà.

   Đêm ba mươi, lúc giao thừa, ngoài tiếng pháo, tiếng nổ đất đèn trong ống tre, còn tiếng giòn giã cả tràng đạn AK, tắc bọp CKC, đạn lửa vạch đường xé đỏ trời. Mùi thuốc súng hăng hăng phấn khích.

   Chú tôi là quân Tỉnh đội, những năm không về Tết, đồng đội đến nhà động viên ông bà tôi nhiều lắm. Cho tôi bao thứ ăn được, nhưng tôi thích nghịch mấy khẩu súng của các chú mang theo hơn. Chờ đến giao thừa, các chú ra sân, giương súng lên trời xả cả loạt, khiến cây báng súng trước cửa, một nguồn thu nhập kha khá của nhà tôi, chuyên bán cho các bà gói hàng thịt, hàng giá đỗ ngoài chợ thủng hết lá.

   Con lợn trong chuồng sợ quá, lồng lên phi qua ngáng ra ngoài, chạy quanh xóm.

   Mùng một, mùng hai, mùng ba Tết vẫn bắn, nhưng ít hơn.

   Có lúc, mọi người cũng cho tôi bắn, kê vào chạc cây ổi bóp cò, phát đầu giật mình rơi cả cả súng, may có người cầm tay vì sợ tôi chúc nòng xuống.

   Bọn trẻ trong xóm, sang vườn nhặt cat tut, toàn bằng đồng vàng chóe, xen lẫn màu xanh đen. Lấy dây chỉ buộc vào đường rãnh đuôi đạn, tết thành tràng đeo vắt ngang chéo ngang người. Tay cầm súng diêm oách lắm. Sau xem phim Mỹ thấy Ram Bô nó bắt trước, cũng đeo đạn cầm súng như thế!

   Có khi, nghịch ngu, ném viên đạn còn nguyên vào đống lửa, cả lũ đứng quanh xem nó quay quay .

   Năm đó, chú tôi trên chốt về ăn Tết, chiều mùng Ba bước chân vào sân, người toàn chấy rận, tóc tai như phỉ. Hạ ba lô rút K54 chĩa làm vài phát đọp đọp. Con lợn chả thèm giật mình, vì quen rồi, giờ chỉ quăng lựu đạn may ra nó mới sợ.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: hạnh phin trong 20 Tháng Hai, 2016, 02:03:55 pm           Chú  QuanY  có nữ chiến binh thật oai hùng ....

           Cho  góp thêm một chiến binh nữa  .... để chúng ta cùng chiến ha......          (http://i.imgur.com/si0gPmV.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 23 Tháng Hai, 2016, 11:27:47 am
Ôi rồi ôi. Bác hanhphin định " hạ thủ " em hay sao mà cho quả ảnh phồn thịnh thế!  ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Ba, 2016, 04:49:42 pm
ĐỪNG ĐỐT

Chị là một cô gái làng bên của tôi.

Chị vốn con nhà gia giáo, gia giáo đến mức khắc nghiệt.

Lúc sinh ra, nhìn giữa khe đùi trống trơn, mẹ chị cố nén chút sức còn lại sau cơn rặn vật vã, và tiếng khóc chào đời oe oe của chị, than: " Con gái ư, thân như hạt mưa sa, khổ lắm con ơi!"

Không ngờ, nó lại vận vào chị.

Như đã nói, nhà chị gia giáo. Ảnh hưởng của nền nho học từ đời cụ kỵ, tổ tiên. Đàn bà con gái rèn rũa kỹ từng ly từng tý. Đến nỗi khi sắp thành bà già, chị vẫn không quên tiếng cái roi mây của ông cụ, mỗi lần bị phạt, rửa chân, leo lên sập nằm úp, tiếng vun vút quất vào thịt da, đau buốt đến tận lục phủ ngũ tạng. Cứ ra đường, nghe tiếng vun vút chị lại giật lẩy.

Nhưng thứ đó, chả làm ảnh hưởng, hại đến cuộc đời chị về sau. Như cách dạy của mẹ mới khiến chị cả cuộc đời mơ cất tiếng ru hời à ơi.

" Nam nữ thụ thụ bất thân", mẹ chị vốn chữ nho chả có tý nào, nhưng rất hay buông ra lời mỗi khi răn chị. Từ lúc thấy chị có dấu hiệu tuổi dậy thì, bà lúc nào cũng vậy.

" Đàn ông trên đời, kiếm được đấng trượng phu, quân tử hiếm lắm con à! Làm thân con gái phải biết giữ mình, ông bà đã nói " Kiếm củi ba năm, đốt một giờ" Đừng để bọn chúng nó lừa, mà con đốt hết gia phong nhà ta. Đừng đốt con nhé!"

Lại nói về chị, nhan sắc cũng chỉ mức thường thường, nếu không nói là ...hơi xấu. Số chị có lẽ được một ông mụ nặn, trong lúc say rượu định cho thành con trai, nhưng chắc thiếu tý bột nặn chym, đành để là con gái. Đã thế, quên chỉnh hình thẩm mỹ lại. Cho nên, chị là đàn bà nhưng có gương mặt, dáng dấp hơi hướng của một người đàn ông. Cặp chân mày giao nhau làm mỗi khi mơ mộng suy tư trở thành dữ dằn, đôi lưỡng quyền cao bóng, giá còn bột, tướng chị sẽ làm quan chứ chả chơi.

Tuy vậy, Tuổi xuân thì khiến người con gái nào cũng đáng yêu cả, con mắt lúng liếng, thân mình vụt nẩy nở như nụ cây đâm chồi mùa xuân. Hàng tối, tiếng chân trai làng dậm dịch qua lại đầu ngõ, khiến chị không yên. Mẹ chị càng không yên hơn, luôn đánh con mắt canh chừng. " Con người có duyên có số, như tao lấy cha mày, chỉ một câu bà mối, thành vợ thành chồng, cấm đua đòi theo bọn tân tiến bây giờ nghe chưa". Chị tuy tai vẫn dỏng lên nghe tiếng huýt sáo vu vơ đâu đó, nhưng dằn lòng lại, ngoan ngoãn giăng màn đi ngủ trong nỗi nóng bức thịt da hôi hổi..

Lâu thành quen, chị không còn tò mò nghe đám bạn gái thì thào với nhau về những đêm trăng trong vườn chuối, dưới cánh đồng ngô vẫy lá xào xạc mơ màng. Chị sợ cái roi mây hơn những đòi hỏi xác thịt rất con người đó!

Rồi đến lúc, chị trở lên cứng rắn lạ lùng. Hôm chợ phiên, một chàng trai làng bên đánh bạo sờ vào tay chị. chị giật phắt ra, chửi đổng " Mẹ mày nhé, đây không phải chỗ mày thích cầm là cầm, sờ là sờ đâu!" Buông lời xong, chị giật mình, nhưng lại vài lần nữa, chị quen, thậm chí nhìn lâu cũng chửi. Mẹ chị hài lòng lắm.

Năm tháng trôi dần đi, những lời chọc ghẹo, con mắt đung đưa cũng vơi dần. Chị chỉ ngồi yên, chờ sự lương duyên, hay đúng ra là một bà mối

Câu " Đừng đốt " của mẹ chị cũng nhạt dần, rồi im hẳn.

Thời gian xồng xộc đuổi chị, cặp chân mày hay nhíu lại hơn, không phải mơ màng mà chỉ còn suy tư.

Chị tự nhiên lại thèm khát được nghe tiếng chân dậm rịch đầu ngõ, thèm khát tiếng sáo vu vơ, thèm ai đó nắm tay, giật áo mình.

Cha mất, rồi mẹ cũng theo cha. Nỗi cô đơn còn lại một mình luôn như bóng tối, bao phủ quanh chị, bất kể ngày hay đêm.

Ba mươi

Nỗi hy vọng chỉ còn hơi hơi.

Chị chờ mối lương duyên như của mẹ. Càng ngày càng sốt ruột vì đám trai làng đồng lứa cứ vãn dần. Đến lúc không chịu được nữa, hùng hục trong một đêm mưa, đến nhà người trai làng từng bị chửi ngày trước, hổn hển: " Đốt đi...à nhầm...anh hãy trêu, chọc, nói gì, làm gì với em đi". Người đàn ông sợ quá, đạp vách sau đội mưa chạy. Để chị ngồi trông nhà hộ trong cơn đắng.

Ba nhăm...

Càng ngày chị càng giống đàn ông, mà là người đàn ông khó tính, gắt gỏng, bất cần đời. Chị thề " Đứa nào làm mối, tỏ tình, tao...sẽ giết"

Bốn mươi...

Như khúc cây khô nẩy lại chồi, đám lúa cằn được cơn mưa. Mọi nỗi khát khao quay trở lại. Nhưng những gì chị cần, chị khát khao, vẫn xa khỏi tầm với.

" Ước gì ngược được thời gian quay trở lại, mình sẽ đốt, đốt hết!". Thi thoảng, người ta nghe chị lẩm bẩm thế!

(https://farm2.staticflickr.com/1664/25854561185_0d9e73081b_o.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 18 Tháng Ba, 2016, 08:01:43 am
        Tuy không gắn với chủ đề nhưng thật phũ phàng. Viết như xoáy vào nỗi lòng vậy.

        Chống spam: cái cấm đoán này thời chống Mỹ cũng có nhưng biến tướng dưới hình thức khác. Khối người lính nghe lời "..." nên cuộc đời riêng tư rẽ ngoặt sang hướng không mong đợi. Còn nhớ "Xa khơi", "Bên ven bờ Hiền Lương", "Tình ca", ... những ca khúc nổi tiếng như vậy mà có thời đã bị cấm đoán mãi. 


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Ba, 2016, 09:00:14 am
       Tuy không gắn với chủ đề nhưng thật phũ phàng. Viết như xoáy vào nỗi lòng vậy.

        

   Thi thoảng mới có tý lạc chủ đề. em cũng không thích đưa sang quán nước, nên cho vào đây bác ạ!  ;D

   Mà không hiểu. Dạo này em lại toàn viết kiểu này. Hình như chuyện lính tráng cũng hơi nhạt dần!Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Năm, 2016, 11:43:32 am
RỪNG LẠNH

- Dừng lại - Mệnh lệnh của trung đội trưởng vừa cất lên, những người lính hạ ba lô, vật dụng từ trên lưng xuống, xuýt xoa, vặn người thư giãn sau mấy tiếng lặc lè hành quân bộ, trèo đèo lội suối.

" Căng lều, ai đó đi lầy nước đi". Vẫn khẩu lệnh ngắn gọn phát ra từ chỉ huy. Những người lính thuộc lữ đoàn công binh số 36 lẳng lặng thao tác theo, họ đã rất quen với công việc như này. Cả năm nay, đơn vị lang thang khắp các khu vực gần biên giới vùng này, nhiệm vụ của họ là đi gỡ những quả mìn còn sót ở đây. Chiếc lều bạt được căng lên nhanh chóng, can nước chuyển về, làn khói xanh đục bốc lên, uốn éo rồi tan vào không trung.

Hoàng, Trung đội trưởng trầm ngâm đứng ngắm địa hình, một khu rừng sâu, gần như là nguyên sinh sát dọc đường biên, trung đội anh sẽ phải cắm trại chỗ này ít ra ba tháng, cách bãi mìn gần một cây số. May mắn thay, nó gần con suối, đỡ phải vất vả đi cõng từng ống bương nước trên núi như ở các khu thực địa khác.

Đang mải nghĩ, chợt anh giật mình khi nghe tiếng một con chim đập cánh ngay lùm cây trên đầu, cất tiếng kêu ré như tiếng trẻ con thét. Tự nhiên, anh linh cảm tới điều gì đó chẳng lành.

- " Cơm chín rồi.." Những người lính í ới gọi nhau. Họ ngồi quây quanh tấm bạt trải trên thảm cỏ, bữa cơm dã chiến trôi qua nhanh chóng.

-" Các anh em thu gọn đồ đạc, quân tư trang vào trong lều. Cắt gác".

Màn đêm buông xuống, nhiệt độ hạ thấp rất nhanh, tiếng suối chảy ào ào khiến đỡ đi sự tĩnh mịch của khu rừng. Những người lính nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Trung đội trưởng ngó một chút, rồi tắt đèn pin, anh cũng đã thấm mệt sau chặng đường hành quân khá xa, từ thị trấn vào đây.

Chợt có tiếng như ai đập tay vào tấm vải bạt bên ngoài, nghe mơ hồ, trung đội trưởng tỉnh giấc, căng tai nghe, tiếng đập im.

Vừa trùm mép chăn lên đầu, tiếng đập lại quay trở lại, mới đầu nghe nhè nhẹ, sau đó mạnh hơn, rồi như tiếng mưa nặng hạt, thúc liên tục vào lều.
Mấy người lính cũng tỉnh ngủ, họ nhìn chỉ huy ngơ ngác.

Hoàng lần khẩu súng ngắn trong ba lô, khẽ lắp ba viên đạn vào ( chỉ dùng trong sự việc đặc biệt ), khe khẽ đứng nép sát cửa lều, hai người lính cầm cuốc chim sẵn sàng bên cạnh.

Tiếng lộp bộp dày hơn, như có cả chục bàn tay đang muốn giật tung chiếc lều lên.

Cửa lều giật sang hai bên. Trung đội trưởng nhảy ra ngoài, khẩu súng ngắn chĩa sẵn sàng cùng ánh đèn pin loang loáng.

Tất cả sững sờ. Ngoài lều im ắng, không có ai! Mỗi cậu lính gác đang gà gật ngơ ngác...

( Còn nữa )

(https://farm8.staticflickr.com/7274/27069350505_58b96f7183_z.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 20 Tháng Năm, 2016, 02:39:45 pm
( Còn nữa )


Hì ... ( Còn nữa ) xấu chơi thật! Các bậc tiền bối làm gương cho hậu bối! Thời nào mà cả trung đội chỉ có 1 khẩu súng ngắn vậy?
 


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 21 Tháng Năm, 2016, 05:45:46 pm
   Giangtvx : Có nhiều súng mà bác!  ;D

RỪNG LẠNH - 2

Trung đội trưởng Hoàng đứng ngẩn người một lúc, anh tự cấu vào mình, vẫn đau, hoàn toàn không phải mê sảng.

- Hình như có người dưới suối! - Một cậu lính nói khẽ.

Hoàng căng tai ra. Đúng vậy! Có tiếng lội bì bõm rất nhỏ, lẫn vào tiếng nước chảy dòng suối dưới chân.

- " Cả trong rừng nữa", Hoàng quay lại theo hướng tay chỉ về phía rừng của cậu lính khác. Hình như có bóng trắng mờ mờ đang len lỏi sau các gốc cây, trong nền màn đêm hoang vu đen đặc.

- " Trung đội chia ra làm ba nhóm, một nhóm ở tại chỗ canh lều, một nhóm theo tôi hướng phía rừng, số còn lại xuống suối. Lấy thêm đèn pin, vũ khí nhanh lên!" Hoàng ra lệnh.

Rừng đêm rờn rợn, Hoàng hơi ngần ngại khi bước vào, những đám dây leo nhằng nhịt trong bóng tối cảm tưởng như những con rắn đang leo mình, sẵn sàng quăng người xuống cuốn lấy những người lính, đám lân tinh bám ở các cành khô mục lập lòe lúc sáng lúc mờ như ma trơi. Ánh đèn pin bị cản bởi các đám lá cậy, " Cẩn thận" . Hoàng nhắc nhở mấy chiến sĩ khi thấy đi hơi nhanh, anh tiến lên trước dẫn đầu.

Tiếng vỗ cánh phành phạch của con chim nằm trong bụi cây khi bị đánh động, tiếng kêu ré ai oán. Con chim buổi chiều kêu trên đầu Hoàng.
Sương đêm trên tán lá, rớt xuống hất vào mặt mọi người lạnh buốt.

Càng đi sâu vào càng khó, những đám cây dại dày rịt cản bước chân. Hoàng định ra lệnh quay ra thì anh lại thấy trước mặt, rất gần, loáng thoáng từ những tia đèn pin lọt qua bụi cây có mấy bóng như bóng người, anh vọt lên.

Hự, một cú đánh làm Hoàng xây xẩm mặt mày, choáng ngất giây lát.

Không phải, anh đã sa xuống một cái hố bẫy.

- Bê trưởng, bê trưởng - Tiếng gọi của mấy người lính trên miệng hố làm anh tỉnh lại - Có sao không ?

Chiếc đèn trong tay văng đâu mất, khẩu súng ngắn cũng vậy. Nghiến răng cử động kiểm tra từng chút một, không thấy mình bị gãy xương ở đâu. Mò mẫm quanh đáy hố vừa tìm vũ khí vừa trả lời " Tôi không sao, chiếu đèn xuống đây!"

Trong ánh đèn loang loáng, Hoàng nhìn thấy khẩu súng nằm cạnh một khúc cây, với tay ra nhặt. Chợt sững người khi nhận ra cái " khúc cây ", rồi những thứ dưới lòng hố lộ ra khiến anh rùng mình...

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 23 Tháng Năm, 2016, 04:47:45 pm
RỪNG LẠNH - 3

Trong lúc ấy, nhóm khác do trung đội phó Điền chỉ huy đang dò dẫm từng bước một, men theo bờ con suối.

Đúng ra, đây là cái khe nước, do cấu tạo địa hình mở rộng, lượng nước không lớn chảy xiết từ bên kia biên giới sang. Hơi nước cùng sương rừng thả xuống bốc lên trong đêm dày đặc. Cách một mét chỉ nhìn mờ mờ bóng nhau qua ánh đèn.

- Khu vực này có thể có mìn, mọi người chú ý, chỉ kiểm tra khoảng cách hai mươi mét, đứng giãn đội hình ra. - Bê phó vốn là người cẩn thận, dù tọa độ khảo sát trên bản đồ, không chấm đỏ chỗ này có nguy hiểm.

Tiếng lội bì bõm lại vang lên phía sau khúc ngoặt trước mặt. Có cái gì đó, nghe kỹ như đang tát nước chứ không phải đang lội.

- Thủ trưởng, em bắn nhé! – Người lính đứng đằng trước Điền giương khẩu AK, Điền vội ghìm tay cậu ta lại: “ Không, đây là khu vực giáp ranh, cậu không nhớ à?”

Đúng vậy, chỉ cần một tiếng nổ đầu nòng, đội tuần tra hai bên sẽ kéo đến. Sẽ phiền ra nếu nổ súng vì không có lý do gì rõ ràng. Anh ra lênh : “ Cứ đi tiếp chút nữa đi”. Người lính gật đầu, kẹp chiếc đèn ngang khẩu súng thận trọng tiến tới chỗ bờ suối gấp khúc.

Tiếng bì bõm biến mất, sau khúc ngoặt cũng chẳng có gì!

- Có lẽ, bọn chúng đã đi sang bên kia đường biên. Điền lắc đầu, thật ra anh cũng chẳng biết “ bọn chúng” là ai, tồn tại theo kiểu vật chất nào. “ Rút về lán!”

Chợt mọi người sững lại, dưới lòng suối, một vật gì phát sáng loang loáng, nó lan đi rất nhanh theo dòng nước.

“ Bê phó để tôi!” Một chiến sĩ nhảy ào xuống chỗ phát sáng đó, Điền không kịp ngăn, anh ta kêu ối một cái rồi chìm nghỉm. Khúc suối này hóa ra rất sâu.

- Đồ ngu! – Bê phó giận dữ rủa thầm: “Nhanh tìm cách kéo cậu ta lên. Tập trung đèn lại đây”. Mấy người lính nghe lệnh vội bẻ cành cây, người trên bờ giữ một đầu cho một người cầm một đầu lao xuống.

Đột nhiên cậu chiến sĩ kia trồi lên, cất tiếng cười mừng rỡ khiến Điền rùng mình: “ Đây rồi, tìm thấy rồi, nhiều lắm!”. Tiếng cười không phải của cậu ta, dù rất to nhưng chỉ đủ mọi người nghe thấy, tiếng cười của một kẻ dại trong đêm, đập âm âm vào vách đá hai bên bờ suối .

Cậu lính bò lên bờ, tay ôm khư khư thứ gì đó tròn tròn, đặt lên bờ cỏ. Mấy ánh đèn liền chiếu vào thứ đó.

Một cái đầu lâu đen xỉn, ướt rượt, với hàm răng nhôm nhoam cái còn cái mất nhe ra.

Mọi người giật mình khi từ trong hốc mắt đen ngòm, một vật nhỏ lao ra. Đó là một chú cá, vừa ngáp vừa uốn mình giãy tưng tưng …

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 24 Tháng Năm, 2016, 05:56:52 pm
RỪNG LẠNH - 4

Chiếc xe tăng từ từ trườn tới phía Hoàng, ngồi quanh tháp pháo, bọn lính đeo sao đỏ với nhưng gương mặt hup húp cười khoái trá khi thấy anh đang hoảng hốt chạy lùi ra. " B40 đâu!" . Hoàng định kêu lên nhưng chợt nhận ra mình khoác trên người bộ áo chàm, chứ không phải bộ quân phục. Hình như, anh đang trong thân xác một người khác.

Anh cũng nhận ra, không phải mình mình, xung quanh còn nhiều người lắm, già trẻ, lớn bé, đàn ông, phụ nữ có cũng đang chạy như anh. Đang cố tránh xa con quái vật bằng thép phun khói đen sì kia. Họ đã đến bờ suối. Vài người nhảy xuống nhưng bị quật ngã bằng những tràng tiểu liên ngay khi nhô sang bờ bên kia.

Con quái vật thép vẫn lừ lừ tiền đến những người đứng bên bờ suối, cùng đường rồi, họ không còn chạy đi đâu được nữa. Nó chồm lên những người đầu tiên, đứng gần nhất

Tiếng thét đau đớn cất lên của những người bị cuốn vào băng xích cùng tiếng rú kinh hoàng của những người chưa tới lượt, bắt buộc phải chứng kiến người thân của mình bị nghiền nát đành đống thịt đỏ bầy nhầy dưới gầm xe. Tiếng súng vẫn tiếp tục rộ từng tràng, bóng người đang leo lên bờ bên kia tiếp tục ngã lăn xuống suối.

Còn lại Hoàng cùng hai mẹ con người phụ nữ trẻ. Anh giật đứa bé, lẳng xuống bụi cây trong tiếng thét của người mẹ khi băng xích bắt đầu nghiến lên người cô. Đang đinh nhảy xuống thì thấy nhói ở vai, một viên đạn đã găm vào đó. Sức nặng khủng khiếp bắt đầu đè vào chân rồi từ từ lên tới nửa người, anh cố nhỏm dậy nhưng không được, sức nặng nghiến ngấu đổ ập lên người, đau buốt, nghẹt thở. Anh hét lên...

- Hoàng, Hoàng, tỉnh dậy đi nào! - Hoàng mở mắt, hóa ra là cơn mơ, chính trị viên đại đội đang lay lay anh. Cảm giác bị sức ép vẫn còn, anh vuốt ngực, thấy dễ thở hơn một chút.

- Hút đi! - Chính viên châm sẵn điếu thuốc đưa Hoàng, khi hai người ra khỏi lều.

Rừng khuya rất lạnh, tiếng chim ăn đêm kêu ngay đầu lán thê lương.

" Có khi cậu phải về tuyến sau an dưỡng. Dạo này thấy cậu tinh thần bất ổn lắm Hoàng ạ!"

Hoàng rít hơi thuốc, Nicotin làm anh tỉnh táo ra chút:" Không cần anh ạ. Có lẽ, tôi phải giải quyết một số việc ở đây. Tôi linh cảm rằng tôi phải làm điều gì đó!"

Chính viên trầm ngâm. Ba ngày trước, khi tổ của Hoàng báo về sự kiện họ phát hiện ra rất nhiều xương cốt, không rõ là dân thường hay lính, nằm chất đống trong một cái hố giữa rừng và lòng suối. Đơn vị cử anh lên để tiến hành biện pháp giải quyết. Tất nhiên, trong báo cáo không hề nhắc tới chuyện họ bị dẫn dắt bởi một thứ gì đó siêu nhiên, ép phải tìm cho ra những bộ hài cốt đó. Chỉ khi lên tới đây nghe kể lại, khiến anh rùng mình. Chính viên là người từng trải qua chiến tranh, đơn vị anh ngày trước cũng từng chứng kiến những vụ tàn sát người chết xác nằm đắp đống chân đồi, ven suối, cả xác lính địch cũng chẳng ai chôn, thậm chí, có lúc đơn vị phá vây cũng không kịp mang xác đồng đội đi theo đành để lại nằm lẫn với chúng.

Vậy những bộ xương kia là của những ai, ta hay địch?

Khu vực này, chiến sự đã xảy ra gần hai mươi năm, hơn nữa, có dấu hiệu bị đốt cho nên quần áo, vật dụng những bộ hài cốt không còn gì.

Cách đây hai chục cây số có một thị trấn nhỏ, nhưng người ở đó đều là mới, không ai biết chuyện gì đã xảy với các bộ xương này. Đôi quy tập địa phương đành tạm mang đi ra ngoài nghĩa địa thị trấn chôn cất. Tưởng vậy là hết chuyện.

Nhưng, đơn vị vẫn không yên...

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Năm, 2016, 02:41:29 pm
RỪNG LẠNH - 5

Nắng chiều buông những tia cuối cùng xuống Bản Na, tiếng mõ trâu lốc cốc chạy dọc theo con đường từ ngọn núi vào bản, những ngọn khói bốc lên từ các nếp nhà sàn, tiếng người í ới gọi nhau. Không gian thật thanh bình.

Hoàng cất tiếng hỏi mấy cô gái đang giặt dưới suối: “ Các cô cho hỏi, nhà ké Sùng ở đâu?”

- Bộ đội cứ đi men theo con suối này, hết khúc ngoặt kia một đoạn là đến. Hoàng bước đi, vẫn nghe loáng thoáng sau lưng tiếng cười khúc khích của các cô :” Cái bộ đội này đẹp trai lắm vớ!”. Giá như lúc khác anh sẽ hạ ba lô trêu đùa với các cô ngay, nhưng lúc này, anh không còn lòng dạ nào để đùa cợt nữa.

Anh vừa đi cả một quãng đường gần trăm ki lô met về tới đây, một bản Tày vùng núi thấp. Để tìm một người, ké Sùng

Chợt anh chột dạ, khi đến gần ngôi nhà các cô gái chỉ, thấy mọi người đang tập trung rất đông . Chả có lẽ! Anh vội rảo bước vào sân.

“ Tới rồi! Nó đến rồi!” Một câu của người đang ông gần như reo lên khi nhìn thấy anh. Hoàng ngơ ngác, người ta nhầm ai ấy nhỉ? Có vẻ đúng là người ta đang chờ anh thật. Người đàn ông vừa kêu lúc nãy chạy ra cầm tay anh: “ Già Sùng chờ cái bộ đội hai hôm nay rồi, già yếu lắm, đang hấp hối nhưng vẫn cố chờ đấy!”. Không cho Hoàng có thời gian thể hiện sự ngạc nhiên, ông ta lôi tuột anh lên sàn.

Giấc mơ

Hoàng đã gặp ông ké này trong một giấc mơ, trong rất nhiều lần ở các giấc mơ quái dị mà anh hay gặp về đêm ở khu rừng đơn vị anh đang làm nhiệm vụ. Một ông già da bọc xương, nằm dính vào chiếu, đắp tấm chăn màu chàm, đang giương đôi mắt lờ đờ không còn sinh khí, cố thu chút tàn lực cuối cùng nhìn anh, môi mấp máy.

“ Giấc mơ “. Ông lão phều phào. Hoàng vội quỳ xuống cạnh giường, mọi người xung quanh dạt ra.

“ Ta chờ con mấy hôm nay”- ké Sùng nói trong hơi thở khó nhọc “ Ta gặp trong giấc mơ. Người ta nói ta phải ở lại chờ con rồi mới đi với tổ tiên được”

“ Người ta? Là ai hả ké?” – Hoàng nắm bàn tay còn toàn gân hỏi.

“ Còn một người nữa, giấc mơ, ” Ông cụ không trả lời câu hỏi của Hoàng, thốt nên mấy câu rồi im lặng. Hoàng lay lay, không thấy phản ứng gì, ông cụ đã đi.

Chợt anh thấy trong lòng bàn tay đang nắm vào tay ông cụ, có gì cồm cộm. Một chiếc túi bùa. Hoàng mở ra xem, mấy sợi chỉ ngũ sắc, loại hay buộc cổ tay, chân trẻ con, còn một cái ảnh đứa bé gái, đã loang lổ, ố vàng, gần như không nhận rõ mặt. Nhìn kỹ một lúc, anh ngẩn ra, đứa bé trong một giấc mơ, chính nó, anh đã giằng ra khỏi tay người mẹ sắp bị xích xe tăng đè ném xuống bụi cây ven suối.

Vậy, nó CÓ THẬT, còn sống và đang giữ cái anh đang cần.

Anh hiểu ra vấn đề, khi xâu chuỗi các cơn mộng mị lại với nhau.

Giấc mơ.

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 02 Tháng Sáu, 2016, 02:29:08 pm
RỪNG LẠNH - 6

…Những bộ xương lần lượt đứng dậy, chen chúc nhau trong lòng hố, tiến đến trước mặt Hoàng, anh hốt hoảng lùi bước, chĩa súng “ Đứng lại, không tôi bắn đấy!”

Khí lạnh dưới hố bốc ra ngùn ngụt.

Mấy chiếc đầu lâu nhìn nhau, từ trên các chỏm sọ nhẵn thín, có cái nứt toác như bị bổ đôi, những sợi tóc dần dần hiện ra, rồi gương mặt xuất hiện da thịt, đôi hốc đen ngòm thay vào là cặp mắt lấp lánh, ngân ngấn nước. Hoàng sửng sốt.

Đứng trước mặt anh là những con người, trong chốc lát họ không phải là các bộ xương ghê rợn nữa.

Quần áo chàm của họ tả tơi, có cô gái trẻ gần như trên người không còn gì, đang lấy tay cố gắng che vài chỗ trên cơ thể một cách co ro.

Một đứa bé đứng nép nép, ôm chân một ông già, nhìn anh với con mắt sợ hãi, hình như bộ quân phục màu xanh của anh làm nó khiếp.

“ Chúng tôi là những người chết, người đã chết không thể chết thêm được nữa, dù anh có bắn” - Người đàn ông nhiều tuổi nhất, tiến ra trước đám người - hồn ma nói. Giọng tan vào sương đêm.

- “ Ngư..ời…ngư…ời…chết. Nhưng, các người là ai, ở đâu đến?”

- Chúng tôi là dân bản ở đây, bị giết ”

- Vậy… ai giết mọi người!

- Bọn chúng nó! - Người đàn ông chỉ sang bên kia biên giới: Ngày ấy, chúng tôi bất thình lình bị tấn công từ sáng sớm. Nhiều, rất nhiều người bị chết ngay trên giường ngủ của mình, số còn lại bị đuổi, bị lùa đến đây. Chúng đánh đập đàn ông, bóp chết trẻ con, hãm hiếp phụ nữ, rồi hất chôn chúng tôi chung vào một chỗ.

Hoàng chợt hiểu. vì sao đứa bé nhìn bộ quân phục của anh sợ chết khiếp như vậy. Ngày trước, nó từng bị những kẻ mặc bộ quân phục màu như này hành hạ. Có điều, chỉ giống nhau ở cái màu xanh. Những kẻ giết nó mặc quân phục Tô Châu, đeo ngôi sao đỏ năm cánh trên mũ.

- “ Khi đó, bọn chúng chưa đuổi đến đây, chúng tôi ngồi cầu mong các anh đến. Nhưng bộ đội, không một ai đến cứu!” – Ông già trở lên giận giữ.

Hoàng lúng túng, nỗi sợ hãi của anh không còn nữa

- “ Chúng tôi phải nhìn cảnh từng người bị báng súng giã như giã gạo, lưỡi lê xuyên thấu qua tim, vợ con bị làm nhục , kêu khóc, giãy giụa ngay trước mặt.. Đứa con gái bé nhỏ của tôi, bọn chúng mổ bụng, trước khi chết, tôi vẫn kịp nhìn thấy lòng ruột của nó bị moi ra, ném vung vãi. Đau lắm!

Nước mắt Hoàng chảy ra.

- “ Bộ đội, tôi biết, ngày ấy anh còn bé. Anh không chứng kiến những gì đã xảy ra. Tôi không có ý trách anh. Dù sao, chúng tôi cũng đã chết, không thể sống lại được nữa.” Ông già hạ giọng khi nhìn thấy giọt nước lăn trên má anh:

- “ Gần hai chục năm nay, chúng tôi chờ, hy vọng sẽ có người đến, tìm ra chúng tôi, cho chúng tôi quần áo, chút cơm canh. Càng chờ càng không thấy, tưởng đã hết hy vọng, những người dân bản sẽ không ai biết đến cái chết của họ. May có các anh đến đây. Bộ đội, không cứu được chúng tôi, nhưng anh có thể làm được việc khác!”

- Bộ đội, hãy giúp chúng tôi, trả lại tên tuổi cho mọi người”- Ông nắm tay anh khẩn khoản, Hoàng chỉ cảm thấy có thứ gì rất lạnh đang áp vào tay mình.
“Ké Sùng, ông ấy là người thoát chết duy nhất, bị bắn rơi xuống hố, khi bọn chúng bỏ đi, ông ấy leo lên chạy xa lắm!” – Ông già tiếp : “ Anh đi tìm ông ta đi!"

Anh gật đầu, thấy vậy nét mặt các hồn ma mừng rỡ. Da thịt, quần áo, tóc tai họ dần dần biến mất, lộ ra những bộ xương…


Hoàng bật dậy. Lại là một cơn mơ, anh vén lều chạy ra suối lội xuống vốc nước rửa mặt. Không để ý, chính viên đang đứng trên bờ nhìn xuống lắc đầu!
Tiếng chim rúc lên từng hồi như tiếng cười khoan khoái phía trong rừng tối...

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: NhưC7D2E876F356 trong 09 Tháng Sáu, 2016, 10:30:16 pm
Ngày xưa mình cũng có một giấc mơ rất kì lạ khi còn chốt trên 685, định kể lại trong:" hành quân lên 685" nhưng bận quá mà chẳng viết nữa. Những hồn ma này lại là những đồng đội của mình. Trong giấc mơ, họ lay mình dậy và nói:" dậy mà về đi, có chúng tao chốt ở đây là đủ rồi. Về đi, về đi để còn biết mùi đời". Và ngay chiều hôm đó, bọn mình nhận được lệnh rút quân khỏi 685.

Tận 30 năm sau mình mới mang được cái "mùi đời" lên để nhớ ơn đồng đội


(https://c1.staticflickr.com/1/415/20159286216_4a906a5957_z.jpg) (https://flic.kr/p/wHpBsh) (https://flic.kr/p/wHpBsh)   (https://www.flickr.com/photos/126259049@N07/)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 13 Tháng Bảy, 2016, 11:06:30 am
NHỮNG NGỌN NẾN TRONG ĐÊM

(https://c7.staticflickr.com/9/8587/27992772830_9ee1df10c0.jpg)

   Ba hai năm, một quãng đường dài/ Mỗi sớm mai khi mình còn thức dậy/ Cảm ơn đời ơn bạn đã cho tôi/ Sống cuộc đời thay bạn nằm ngã xuống.

   Ba hai năm nhanh hơn gió thoảng/ mỗi đêm về trằn trọc giấc mơ hoang/ Nơi biên thùy bạn không chăn ấm/ Nghĩa trang buồn đội hình vẫn nghiêm trang.


   Trời Vị Xuyên về đêm không một ngọn gió, nóng nực, cái nóng oi bức cùng những tiếng sấm ì ầm báo hiệu một cơn mưa lớn. Con người và mọi cây cỏ đều đang chờ được tưới mát, được ngủ ngon giấc trong tiếng rào rào mưa rơi sau một ngày nắng nóng đến khô héo.

   Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên lặng ngắt về đêm, những ngọn đèn công suất lớn soi rọi biểu tượng hình vòng hương và mũi súng AK biểu tượng của sự tri ân nhưng người lính đã hy sinh đang sáng rực. Trên khu bia mộ, từng hàng, từng hàng mộ im lìm trong ánh đèn vàng vọt thiếu sáng. Mảnh trăng non đầu tháng lơ lửng những phút cuối trước khi bị những đám mây đen che phủ.

(https://c2.staticflickr.com/9/8802/28195585441_c36f354b1b_n.jpg)

   Chúng tôi, đoàn cựu binh trung đoàn 174 - F 316 cũng các bạn bè đến đây lúc 8h tối. Ngày mai, là ngày mỗi khi nhắc tới, lồng ngực mỗi người lính cựu lại đau nhói khi nhớ tới ba mươi hai năm trước: 12/7/1984, gần một trăm bẩy mươi người lính của sư đoàn Thổ ngã xuống trên cao điểm 233, 300...cùng với những người lính các đơn vị bạn ba mươi hai năm trước.

   Một nghìn bảy trăm ngọn nến cho gần một nghìn bảy trăm ngôi mộ liệt sĩ các sư đoàn, các thời kỳ ở đây đã được chuẩn bị, đêm nay, chúng tôi thắp cho những đồng đội, những người đàn anh đi trước nằm nơi đây, một chút ấm áp từ ngọn lửa của những người còn sống, của những người đàn em.

   Hôm nay, ta gặp ở đây, ngày mai sẽ trên chốt, ngay chính nơi các đồng đội về với Đất Mẹ.

   " Các đồng đội linh thiêng, hãy cho chúng tôi thời gian, cho chúng tôi thắp xong cho các anh nén hương, ngọn nến. Đừng mưa vội nhé! " Một lời cầu từ đáy lòng cất lên. Trời vẫn ì ầm cơn giông, đe dọa sẽ trút những giục nước xuống, cắt ngang công việc của chúng tôi bất cứ lúc nào.

   Mồ hôi đầm đìa, ướt đẫm những bộ quân phục, những bộ trang phục, hòa lẫn với những giọt nước mắt cay mặt trên mặt chảy vào khóe mắt. Không khí khẩn trương, tiếng thúc giục nhau không ngừng " Nhanh lên các bạn ơi, đừng để dở dang". Khu mộ thoăn thoắt những bóng người chạy theo các hàng, ánh lửa bùng lên..

(https://c4.staticflickr.com/9/8888/28195583291_2df1f46ab6.jpg)

   Hàng người nối nhau từ dưới lên trên cùng, chuyền cho nhau bó hương, cốc nến, khói nhang trầm lan tỏa trong không gian, những ngôi mộ sáng lên từng hàng chữ tên tuổi, đơn vị người đã mất.

(https://c5.staticflickr.com/9/8704/28239772836_147b17fd3e.jpg)

(https://c1.staticflickr.com/8/7370/27658462104_c30c0e44f9.jpg)

   Ngọn lửa trên lư hương bùng rừng rực. Soi tỏ những giọt nước mắt lăn trên những gò má nhăn nheo, những mái đầu bàng bạc.

(https://c1.staticflickr.com/8/7172/27992770960_c5cc0b3230.jpg)

   ***

   Người lính cựu binh đi cùng hai cô con gái vào nghĩa trang. Anh không theo đoàn nào.

   - " Tôi là người sống sót còn lại, trong tổ đặc công của trung đoàn 821 khi đi đánh trận địa cùng các anh, trung đoàn 174 " giọng anh nghèn nghẹn.

   " Nỗi đau lớn nhất của tôi, khi bị thương, nằm tại đó, đồng đội cõng ra, nhưng anh ấy lại hy sinh. Chưa biết nằm ở đâu. Tôi...nợ anh ấy nhiều lắm!"

    Hai cô con gái người cựu binh đã lớn, một cô đã thành bác sĩ, cô út đang học đại học. " Bố cháu thương tật 61 %, chúng cháu đi, mang thuốc theo để có gì còn chăm sóc bố!"

   Câu chuyện với người lính đơn vị bạn khiến mọi người mải miết, không kịp hỏi tên anh. Cho đến khi, tất cả lên xe về, ba bố con họ còn ở lại tiếp tục cặm cụi thắp hương cho từng ngôi mộ, mới nhớ ra. " Chúng ta chỉ cần biết, gọi anh ấy bằng một cái tên " ĐỒNG ĐỘI " thôi các bạn ạ."
Chợt nhận ra, đây là một người bạn Fây, đã biết anh, nhưng thôi, cứ để trong lòng mọi người biết vậy là đủ.

***

   Xe rời nghĩa trang, lòng ai cũng nhẹ nhõm.

   Đồng đội ơi, hoan hỉ nhé! Năm sau chúng tôi lại lên.

   Cũng không phải lâu thế, cứ có dịp, chúng tôi sẽ ghé.

   Ngoài xe, vài giọt mưa đã lác đác hắt vào, lăn chầm chậm trên kính...

   Những ngọn nến trên đồi cao, vẫn đang lung linh trong đêm.

(https://c3.staticflickr.com/8/7332/27992772650_0ce51afc71.jpg)

   Vị Xuyên, ngày 11/7/2016


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: laoshan1234 trong 16 Tháng Bảy, 2016, 12:06:02 pm
Chú Hà (Dapxichlo) vừa rồi không tham gia "Thăm lại chiến trường xưa" thì thật đáng tiếc,tôi gặp thằng Đẹp nhà Phú linh.Nó nhắc chú mãi,trận hôm 11/3 nó bổ hòm đạn 7,62ly ra,nó lắp cho băng đạn của tôi một hộp đạn lửa vạch đường chú nhớ không ?Khi bắn đạn bay như đom đóm,sau tôi cho thằng Đẹp bắn 2 băng nó sướng rên,chắc từ bé nó mới được bắn nhiều như thế.Khi chia tay,định chụp ảnh lưu niệm thì máy hết pin,chán quá.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 20 Tháng Bảy, 2016, 11:37:23 am
    -Chào Linhquany và toàn thể các bác. Kính chào bác Laoshan1234(bác Bình Long).
Em xin lỗi mùa hè em bận quá,cái bể bơi đông khách luôn bị quá tải,em muốn đi lắm nhưng điều kiện chưa cho phép,em vẫn vào đọc thường xuyên,em đã nhìn ảnh của bác rồi,còn đồng đội tên Đẹp da trắng người dong dỏng cao,còn em vẫn có ước muốn vào thăm lại chiến trường xưa. Lao Chải và phải lên bản Nậm Lầu,lên 1558A-1558B ,quan sát 1800-1776-1785-1668 (chốt đồi thông),em muốn chỉ nơi anh em mình còn nằm lại ở  1785,còn rất nhiều điều cần phải nói tới các trận đánh ,công khai và bí mật chỉ thương cho những đồng đội hy sinh vì tổ quốc,nhưng Không có phần mộ ,những trận đánh vẫn ghi sâu trong tâm trí của em Anh Long ạ,bây giờ Chỉ cần một tờ giấy và cây bút là em vẽ ra tất cả các điểm cao,con suối một ngày nào đó anh nhé,anh em mình sẽ lên.
-Linhquany đúng là đi phục phụ mọi người đưa ảnh của mọi người,còn mình thì lại quên cảm ơn rất nhiều.
          Chúc toàn thể các bác mọi sự tốt lành.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 25 Tháng Bảy, 2016, 03:02:35 pm
   Bác dapxichlo dạo này cày cuốc ác quá! Em tưởng đợt rồi cũng có bác đi Vị Xuyên.

   ---

   Đồi 233 trưa 12/7/2016.

   Trong cái nắng nóng rực, đoàn congteno chở hàng ùn tắc kéo dài từ ngã ba Thanh Thủy cho đến tận cửa khẩu khiến chiếc xe 50 chỗ của Đoàn CCB trung đoàn 174 - F 316 không thể len vào được, nằm chờ cửa hang Dơi. Là người hướng dẫn cho đoàn ( Đa số các CCB đều không nhớ địa điểm vì trận đánh xảy về đêm ) tôi bắt chiếc xe ôm, len lỏi qua đám khói bụi dày đặc chạy lên, vừa tìm cách mở đường vừa muốn chụp tấm ảnh về đưa cho họ xem nơi xưa kia họ chiến đấu như nào.

   233,226 ... giờ đổi khác rất nhiều, một phần đã bị san đi làm chỗ tập kết xe hàng, một phần còn lại người ta đang bạt tiếp đi để xây dựng không biết công trình gì và dựng lên bản Nà La tái định cư mới.

   Tất cả, giờ là một công trường.

   Những bộ xương, quân trang quân dụng mục nát thi thoảng lộ ra dưới lớp đất được xới lên dưới lưỡi thép máy ủi. Có lẽ hầu hết là Hài cốt của những liệt sĩ của ta .

   Nơi đây, rạng sáng ngày 29/4/1984, những người lính cuối cùng của D1 - E 122 - F 313 bị bao vây ba mặt, phải băng qua chính bãi mìn của mình rút xuống ven sông Lô. Nhiều người trong đơn vị họ nằm lại mãi.

   Cũng là nơi, rạng sáng 12/7/1984, trong chiến dịch MB 84. Hàng trăm người lính của trung đoàn 174 cùng đoàn đặc công 821 ngã xuống. Trong đó có một tiểu đoàn trưởng.
Vị trí này được nhắc thoáng qua trong bài hát "Về đây đồng đội ơi" của nhạc sĩ Trương Quý Hải, một người lính cựu sư đoàn 356, hầu như trên thông tin báo chí hiện nay, chỉ thấy nói đến các địa danh của 356 chiến đấu như 772, 685, nó cũng như bên Đông sông Lô, cao điểm 1030, Xi Cà Lá, 1100 tây nam sườn 1509 ( Nơi những người lính E 266 - F 313, E 141 - F 312, F 3 Sao Vàng ..v..v...hy sinh ) ít ai biết, lặng lẽ chìm đi trong những bài báo, phóng sự truyền hình rầm rộ về việc làm cao cả của các cựu binh 356 đang xây đài hương 468. Thật bất lực vì không phải nhà báo, không thể làm gì hơn được.

   Mấy năm trước đi cùng đoàn CCB F 313, thì 233 vẫn còn vài nét nhận ra được trong trí nhớ của những người lính đoàn Tây Côn Lĩnh. Từng tổ phục, hang đại liên, hầm số 1, số 2..v..v...Nay chỉ là một bãi đất đang san ngổn ngang.

   Cửa khẩu Thanh Thủy - Hà Giang thay đổi từng ngày, được nâng cấp thành cửa khẩu Quốc tế, sầm uất nhộn nhịp hẳn lên. Các đồi đá, điểm cao sát đường xưa hai bên từng giành giật với nhau với mật độ đạn pháo ác liệt, thay tên đổi chủ liên tục thì giờ đã thấp dần đi, thay vào đó các ngôi nhà cao tầng, các bãi chứa hàng.

   Những vị trí phòng thủ tự nhiên nằm che chắn sẽ mất. Nói dại nếu có đánh nhau nữa thì Trung Quốc đứng ở cửa khẩu bắn một phát khéo tới tận cầu ngã ba.

   Bù lại, kinh tế sẽ phát triển, hàng xuất khẩu khu vực Việt Bắc sẽ được thuận lợi hơn.

   Về tới nơi, mọi người hỏi " Ảnh đâu?", tôi lắc đầu, chả lẽ cho họ xem cái máy xúc.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Bảy, 2016, 09:45:32 am
NỖI SỢ SAU CHIẾN TRANH

( Viết về đồng chí thương binh bố vợ nhân ngày 27/7 )

Bố vợ tôi là người lính đặc công thời chống Mỹ. Thuộc lữ đoàn 367 chuyên đánh phối thuộc cùng công trường 5 ( sư 5 ) miền Tây nam bộ.
Ngày đầu tiên, khi vợ tương lai dẫn về giới thiệu, nhìn ông cũng hốt, vì cái tướng hơi dữ nhưng tôi trấn tĩnh ngay, cơ bản là ...chưa biết có nên cơm cháo gì hay không, sợ đek!

" Mày uống được rượu không?" Ông vừa đẽo khúc rễ cây vừa hỏi. Tôi từ bi " Dạ, cháu cũng không uống được mấy.". Cái khúc rễ đó là của cây mật gấu Cao Bằng, cho vào rượu chuyển sang màu vàng, đắng nghét, uống một lúc thấy vị ngọt hậu thoang thoảng. Có lẽ vì vị đắng - ngọt đó hay vì sợ nhạc phụ tương lai mỗi lần nhâng chén tôi cũng nhâng theo mà tôi học đủ nghị quyết sáu lăm với ông. Cũng chả biết xưng bố con lúc nào, thi thoảng húng lên vỗ vai nhau cứ như thân quen từ lâu lắm rồi í. Hóa ra ông rất hiền.

Đêm đó, cả nhà không ngủ được vì chuyện lính tráng của bố con tôi.

Từ đấy, những đợt gặp hội đồng đội, ông vẫn gọi tôi vào cùng tiếp rượu.

Đơn vị ông, số người sống sót hầu như không còn mấy, những người lính đặc công hao hụt dần không kịp bổ sung sau những trận đánh mật tập, suốt từ bên đất K, Lò Gò, Sa mát cho tới chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trước khi ngồi xuống mâm, họ đều đứng một chút mặc niệm, tưởng nhớ những người anh em đã mất. Chén đầu là chén uống cho đồng đội đã ra đi, chén sau mới uống cho người còn sống

Trong câu chuyện của họ, thật và sống động đến nỗi, tôi nghe cảm nhận được cái lạnh mỗi khi cởi trần phơi sương cho hết mùi lừa chó becgie, sự hồi hộp ngoài hàng rào dây thép gai bò vào căn cứ địch, cái dữ dội của pháo bầy, sự sống chết trong gang tấc khi bị trực thăng đuổi thổi rẽ cây như rẽ tóc trên đầu phải chém vè, và cái tôi muốn nghe nhất là tình đồng đội của họ.

Lính đặc công, mỗi khi ra trận, không hề có thông tin đi theo, họ chỉ trông vào người chỉ huy.

Họ hy sinh, phần nhiều không lấy xác được, ngay khi mang đồng đội ra cũng chẳng mảnh tăng bạt thay áo quan, chỉ mỗi chiếc quần đùi trên người, đồng chí gạt nước mắt tiễn đưa nhau xuống dưới nền đất lạnh.

Ông cụ nhà tôi, có lẽ số may mắn, bị thương nhiều lần nhưng tử thần không động đến.

Ngày chúng tôi sắp cưới, ông được nhận chế độ chất độc màu da cam. Trước mặt hai đứa, ông thông báo và im lặng chờ. Vợ tôi không hiểu, nhưng tôi hiểu: Ông sợ rằng, cái di chứng của thứ chất độc diệt cỏ đó sẽ truyền sang thế hệ sau, con không bị nhưng cháu có thể.

Ông chờ sự biến chuyển tâm lý của tôi.

" Vâng, dù sao muộn vẫn hơn không có bố ạ", tôi thản nhiên. Gương mặt ông thoáng giãn ra nhẹ nhõm.

Nhưng, tôi cũng không hẳn không có mối lo.

Đứa con đầu lòng, đích tôn dòng họ nhà nội tôi trong bụng vợ lớn dần. Hai người đàn ông, tôi và bố vợ, âm thầm hồi hộp theo dõi, mỗi khi đọc xong kết quả siêu âm lại yên tâm một chút.

Rồi đến ngày vợ tôi sinh, lại vẫn hai người đàn ông, một già một trẻ đứng bồn chồn bên ngoài. Ai nhìn cũng tưởng sốt ruột chờ cháu, họ không biết suy nghĩ của bố con tôi, tuy không nói ra nhưng chắc chắn đều chung một điều rất khác.

Bố tôi tóc bạc thêm và già hơn đi trong buổi chiều đó.

Tiếng oe oe trước phòng hộ sinh, mẹ tôi bế cháu ra. Cả hai lao tới, động tác đầu tiên là...cầm tay chân xem.

Con tôi hàn toàn bình thường về mọi hình hài, thể chất. Thậm chí còn gào hơi to và đạp hơi mạnh khi ông ngoại động vào.

Tiếng thở nhẹ nhõm từ hai lồng ngực cùng vang lên.

Vài giọt nước mắt chảy xuống lăn trên gò má nhăn nheo của ông. Tôi cũng thấy mắt mình cay cay...


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: dapxichlo trong 28 Tháng Bảy, 2016, 11:08:01 am
    -kính chào toàn thể các bác-chào Linhquany-chúc một ngày mới tốt lành.
Vừa qua không đi Vị Xuyên được, nhiều việc quá mùa hè bể bơi luôn bị quá tải, công việc cứu hộ quan trọng lắm,nhưng vẫn đọc không bỏ sót bài nào cả,nỗi sợ sau chiến tranh mình hiểu cảm giác đó, vì ở xóm mình đã có nhiều người bị chất đó,có người còn bỏ quê đi biệt xứ luôn,vậy là ông bố vợ của Linhquany may mắn lắm rồi.
     Lần sau có đi thì cũng nhớ chụp cho mình mấy bức ảnh nhé,phục phụ mọi người còn mình chẳng có gì.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 28 Tháng Bảy, 2016, 11:34:25 am
Linh quany viết càng ngày càng chắc tay. Rất hay.
Tiếp nữa đi nhé!


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 30 Tháng Bảy, 2016, 10:52:26 am
   Cảm ơn các bác. Em up chuyện hài vậy!  ;D

---

   VỢ ĐẺ

   Nhưng đây không phải là vợ tôi, là vợ thằng bạn. Tôi là người đưa vợ thằng bạn đi đẻ! Hic

   Ngày ấy, tôi mới có ba mươi hai tuổi, chưa vợ , công việc làm thuê ổn định.

   Trong một đêm thu đẹp trời, tôi đang mơ màng trong giấc nồng, thì chợt tiếng điện thoại reo. Không ngạc nhiên lắm vì bọn bạn vẫn “ đánh úp “ kiểu này thường xuyên. Chắc thằng chó nào bị vợ đủn ra ngủ vỉa hè gọi mình tới quán rượu để tâm sự, xả tretss đây! Mắt nhắm mắt mở ngó thì thấy số của thằng bạn đồng ngũ ngày trước.

   Lạ nhỉ, thằng này vốn cực yêu vợ và ngược lại. Thế nào mà nó lại gọi cho mình.

   “ Vợ tao đau bụng quá mày ơi! Mà tao lại đang đi công tác xa, nhà có mỗi bà già”. Nó rống lên thảm thiết!

   - Đau bụng thì gọi bác sĩ, gọi gì tao, bỏ nghề lâu rồi, chả nhẽ mày muốn tao vào…sờ bụng vợ mày!

   - Không, ý tao là nó có khả năng …chuyển dạ. Trăm sự tao nhờ mày, bạn đồng đội thân mến!

    Thôi chết, con vợ nó hôm nọ ra nhà chơi bụng to vượt mặt, chắc sắp vượt cạn thật!

   Tỉnh hẳn ngủ. Vụ này căng đây. Tưởng cảm mạo, vớ vẩn thì được. Đẻ là vui rồi, à quên, mệt rồi!

   - Thôi được, mày cứ yên tâm, đã có tao – tôi tắt máy, vẫn nghe tiếng nó loáng thoáng cảm ơn. “ Lúc sướng thì đéo …gọi bố vào giúp! “ Tôi lẩm bẩm tụt khỏi giường.
 
   Tôi thân với thằng này ngay từ khi bước chân vào đơn vị. Đang lớ nga lớ ngớ thì nghe tiếng “ Đồng hương, cậu cùng A với tớ đấy, vào nằm cạnh giường tớ chỗ kia, đưa ba lô đây! “ Nó giúp tôi ổn định chỗ nằm.

   “ Vừa nhìn cậu, tớ thấy quý rồi!” Nó bảo tôi vậy, khi hai thằng gác chân chữ ngũ phì phèo thuốc lá trên giường. Hóa ra, nó cùng đợt, dân thị xã cùng tôi, đến trước mấy tiếng. Bố tổ, thế mà như lính cũ chỉ bảo tân binh, dù hai thằng đều là tân binh cả.

   Sau ba tháng quân trường, mỗi thằng một nơi, tôi đi học quân y rồi chuyển rất xa, nó ở lại đơn vị huấn luyện . Thằng chuyển ngành, thằng ra quân, tình đồng đội thành tình bạn vẫn như xưa.

   Vội vàng mặc bộ quần áo, đang bị cái khóa đồng kẹp vào truym đau điếng thì lại tiếng chuông điện thoại “ Mày vào nhanh đi, vợ tao không chịu được rồi!”

   Không kịp mặc áo, cứ cởi trần quấn áo vào cánh tay, " Bạn yên tâm ", tôi trấn an rồi vội vàng lao đi luôn.

   Vợ nó đang nằm quàn quại trên giường, bà già ngồi sau đấm lưng thùm thụp. Nước chảy ướt chiếu. Vỡ ối rồi.

   Không thể đèo bằng xe máy. Lúc đó chưa có taxi.

   Tình thế ngàn cân treo sợi cáp. Không thể chần chừ, nó mà đẻ ra nhà thì tôi chết đầu nước, vụ đỡ đẻ hồi còn trong lính giờ nghĩ lại vẫn thấy vẫn hoảng.

   Tôi hơi rối, đã thế con vợ ( thằng bạn ) cứ kêu như sắp bị hành hình “ Đau quá, ối anh ơi “. Không biết nó kêu chồng hay kêu tôi.

   “ Quanh đây có ai chạy xe chở hàng không bà”. Chợt tôi nghĩ ra, hỏi bà cụ.

   “ Có, ngay nhà bên đó cháu!”

   Lão hàng xóm còn không kịp mặc quần dài, vội đánh con xe hai tấn rưỡi ra, sau khi nghe tôi trình bày tình thế nước sôi lửa bỏng. Cũng may bệnh viện rất gần, chỉ một thoáng, tôi đã đưa người sắp đẻ yên vị trong khoa sản...

   ***

   Nhìn đồng hồ mới bốn giờ sáng. Cơn buồn ngủ dở ập đến, may quá ngoài phòng chờ có mấy cái ghế không ai ngồi, tôi ngả lưng làm giấc. Kệ sản phụ đang kêu gào vì mình cũng chả giúp được gì!

   Tỉnh dậy,thấy mình làm giấc bon quá, đã tám giờ. Tiếng đồng ca của các mẹ sắp lên bàn trong phòng thành một mớ âm thanh nghe không vui tý nào. Cố lắng tai nghe xem có ai chửi chồng không, vì thấy dân gian đồn thế, tuyệt nhiên không, không ai chửi một câu. Hóa ra các cụ ngày xưa nói láo!

   Ngó điện thoại gần hai chục cuộc gọi nhỡ, tất nhiên là của thằng trời đánh vợ sắp sinh lại bỏ đi công tác kia. Bấm gọi lại: “ Vợ tao sinh xong chưa? Mẹ tròn con vuông chứ!”

   - Ơ…tao không biết!

   - Thế mày làm gì? Giọng nó hốt hoảng

   - Thì tao ngủ . Để vào xem như nào đã.

   Vợ nó đang nằm thiu thiu. Chắc đã qua cơn đau. Tôi ngạc nhiên túm áo cô bác sĩ vừa đi tới “ Chị ơi, em tưởng đứa này nó đẻ rồi chứ. Tối qua ở nhà vỡ ối rồi mà!”. “ Vỡ đâu mà vỡ, do cô ấy tức bàng quang…đái ra đấy thôi. Cứ yên tâm, còn lâu mới đẻ!”.

   Giờ tôi mới để ý áo mình có mùi khai.

   Hê hê, chờ thì chờ, tuần sau nó đẻ càng tốt. Điện lại cho thằng bạn, giọng nó trầm xuống như van vỉ: Tao trăm sự nhờ mày, tao đang bên Lào, lại ở vùng sâu. Sáng mai mới có xe đưa về, ngày kia mới có mặt ở nhà. Mày giúp tao nhé. Gọi hộ số cho em gái tao nữa."

   "Mẹ, vợ sắp đẻ còn đi công tác! chiu mày rồi!"

   " Thì...bác sĩ khám nói hơn tuần nữa, ai dè nó lại tòi ra sớm vậy. "

   Bấm cho cô em gái nó “ Tối em lên “. Ơ hay nhỉ! Thằng anh đi công tác, con em thì bận công việc. Thôi xong tôi rồi. Nhà nó neo đơn như này, biết dừa vào ai đây! Đành gọi về nơi làm xin nghỉ ốm.

   Chạy về nhà nó, lấy đủ chăn màn, bát đũa, phích nước, thấy bà mẹ đang lọ mọ đun cháo “ Bà để con mua cháo xay, bà cứ nghỉ đi!” .

   Cô vợ ( thằng bạn ) có vẻ lại hơi đau, tỉnh như sáo, mặt nhăn nhó hết quỳ lại ngồi. Lắc đầu quầy quậy khi tôi đưa cho tô cháo.

   “ Đấm lưng cho cô ấy đi, nhè nhẹ thôi, cho nó đỡ đau”. Một chị cũng kha khá tuổi đang phe phẩy quạt cho cô bé kềnh càng giường bên, chắc con gái hay con dâu, nhắc tôi!

   Đấm thì đấm.

   “ Anh cứ kệ em, em chịu được”. Có vẻ cô vợ ngại. “ Không sao đâu em, cứ coi anh như thằng Q, sau này …cũng thế nhé!”. Tôi vỗ thật nhẹ, sợ manh động tới đằng trước lại lòi con ra. Cơn đau có vẻ dứt dần, nhưng cứ dừng tay cô lại nhăn nhó. Tôi vừa tay quạt tay đấm, toát hết mồ hôi mà không dám dừng.

   Đúng lúc ấy, có chuông điện thoại “ Không kịp nhìn màn hình, tôi gào lên “ Chưa ra, nó còn chờ mày !”

   “ Ơ kìa, cái gì ra hả anh. Tiếng cô người yêu làm tôi giật mình. Bỏ mẹ rồi, vội chống chế : “ À, ...con trâu nhà thằng bạn nó đẻ, anh đi qua xem í mà!”
“ Anh nói dối, lúc nãy em đến cơ quan anh, thấy chú bảo vệ nói anh ốm. Đang nằm khoa nào chút nữa em xong việc đến!”...

   ***

   Tôi thả chiếc điện thoại xuống như đánh rơi…

   Thời tiết càng trưa càng nóng. Cái nóng đầu thu vậy mà ghê gớm.

   May quá, mẹ nó đã lên. “ Con ra ngoài nghỉ, để bà trông cho”. Tôi tót ra, mệt phờ. Tranh thủ gật gù lúc, không có trưa lại phải ngồi trông.

   “ Dậy, đưa vợ vào đẻ nhanh lên, lần này vỡ ối thật rồi đấy!”. Choàng tình khi chị bác sĩ tôi vừa hỏi lúc sáng đang lay lay. Ối mẹ ơi!

   Đẩy chiếc xe đến cửa, thấy loáng thoáng bên trong một hàng đang dạng háng, ngượng không thể tả. “ Để đây, chị đỡ cho” Vẫn chị bác sĩ ấy, may thế!

   Chả biết làm gì, cứ đi đi lại lại ngoài hành lanh. Ngoài đó cũng một loạt các ông bố, bà nội, bà ngoại ôm chăn chiếu, mặt mày vừa hớn hở, vừa căng thẳng chờ đợi. “ Chú ơi, chú ngồi xuống đi, cứ đi lại thế bọn tôi chóng mặt lắm!” , Một chị cất tiếng. Ờ mà vợ mình đek đâu mà mình sốt ruột nhể.

   - “ Con trai hay gái đấy anh?” Một thằng bố tương lai trong ít phút nữa hỏi. Tôi ngớ ra, đáp bừa “ con trai”. Nó sụt sùi “ Em đứa này là đứa thứ ba, vẫn con gái, số anh sướng thế!”. Nghe giọng của nó mà không biết mình nên cười hay nên mếu.

   “ Xong rồi, cậu vào…bế vợ ra đi!”. Lại vẫn chị bác sĩ ấy.

   “ Bế? Nhưng mà…bế đi đâu hả chị?”

   “ Ô cái cậu này, bế xuống khu kia kìa!.” Chị hơi gắt. Tiếng lao xao của vài người vang lên “ Chúc mừng nhá, thành bố trẻ con rồi đấy! Mà vợ chú như nào mà đẻ dễ thật đó!”. Mẹ, chắc nó khen của “ vợ “ mình bằng cái tông lào.

   Môn bế thương binh tôi được huấn luyện rất rành, nhưng bế bà đẻ, lại chả phải vợ mình cứ luống cuống. Mà sao nó nặng thế không biết, vừa cho ra đến mấy cân rồi vẫn nặng, cả người lẫn mùi. Đã thế chân lại dài. “ Ôm chặt cổ anh”, tôi dặn rồi lúc lắc phi một mạch.

   “ Anh ký vào đây!”, một tay bác sĩ khác gọi tôi lên, đưa cho tờ giấy “ Ơ anh ơi, đây không phải…”

   - Cái gì không phải, tên bố rành rành đó thôi, anh ký luôn xuống dưới ấy!

   Khổ, sáng tôi làm thủ tục, có để ý đek đâu. Nhưng giờ nhìn lại, ký làm sao được.

   Đang định trình bày, thì qua tấm kính cửa, phản chiếu dáng quen quen, người yêu tôi đang đi vào “ Vâng, em ký ạ!” tôi ngoạch bừa luôn một phát rồi lao ra.

   “ Anh bị sao mà vào nằm khám ở đây?” Giọng nàng khàn khàn, mọi ngày chua đáo để.

   - Ờ…thì khám xong tranh thủ thăm vợ thằng bạn đẻ….- Đang gãi tai thì chị bác sĩ, lần này gọi tôi chả đúng lúc chút nào “ Ông bố không vào thăm, bế con chút đi à!” tai tôi ù đi trong tiếng “ Khỏe mạnh nhé, được ba cân hai…”.

   Tiếng mèo gừ ở đâu vọng về, mà không phải, nó ngay trước mặt, phát ra từ miệng cô bạn gái thân thương. Sau đó nó chuyển giai điệu nhẹ nhàng, mát mẻ “ Kìa, bố vào xem mặt con mình đi chứ! Ba – cân – hai đấy!”

   Giông tố bắt đầu nổi lên rồi! Cơ mà không phải sản phẩm của tôi, tôi đếch sợ. Cây ngay ngại gì chết đứng “ Vợ thằng bạn anh …”, không thèm nghe tôi nói, nàng quay ngoắt đi thẳng.

   Đang lẽo đẽo chạy theo, vừa bực vừa ngại trước ánh mắt của mọi người, thì gặp bà cụ đang cắp chăn màn tới, tôi vượt lên, tóm tay nàng lại “ Em đừng nghĩ có chuyện…như trong phim thế! Đây là mẹ bạn anh. Hỏi đi!”

   ***

   Vợ tương lai của tôi nhẹ nhàng đón đứa bé từ tay tôi “ Ôi bé ngoan, cô bế nào”

   - “ Sao lại là cô, mẹ chứ, thằng này nó là bố thì cô phải là mẹ cháu! – Q trêu.

   Nàng mặt đỏ tưng bừng : " Thì…đàn bà mà anh. Với lại, bọn em mà dửng dưng, bình tĩnh được, đâu phải là đang…yêu!

   Giá mà hôm đó, lúc em gọi anh nói luôn, hoặc cứ nhờ em giúp thì đâu đến nỗi."

   Q nắm chặt tay tôi : May có ông, mấy ngày qua ông vất vả quá, vợ chồng tôi đội ơn ông.

   - Đồng đội mà, ơn huệ gì! Tôi vỗ vai Q, nhưng trong đầu thì “ May vợ mày không phải mổ đấy, tao lại phải làm thợ cạo bất đắc dĩ nữa thì thôi rồi...Không có lần sau đâu!"

    Có tiếng kêu ré của người yêu tôi trong phòng, giật mình chạy vào. Hóa ra nàng bị thằng cu cho một bãi nước đái vọt cả lên mặt.

   “ Lây đấy” Bà mẹ Q hóm hỉnh “ Hai bác thể nào cũng có con trai đầu lòng ".

    Cả nhà cùng cười vang. Tôi có cảm giác rất hạnh phúc, như mình vừa làm ông bố thật sự vậy.Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 30 Tháng Bảy, 2016, 11:35:08 am
Tuyệt cú mèo!


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 02 Tháng Tám, 2016, 11:10:52 am
MA

   Chuyện này có thật, tôi gặp trăm phần trăm, không thèm bịa chút nào.

   Chuyện xảy ra khi tôi đang ở trong Bản Phùng, một nơi có danh lam thắng cảnh có tiếng của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, nhất là các thửa ruộng bậc thang khi mùa lúa chín cao ngất tầng mây.

   Nhưng tôi đến đây không phải ngắm cảnh, mà đi kiếm cơm, thuộc đội làm đường biên giới.

   Hôm đó, sau trận rượu ngô, thắng cố ngựa nghiêng cả với mấy ông cán bộ xã xong, chân nam đá chân chiêu về lán, đi một lúc buồn ngủ díp cả mắt, liền tìm kiếm chỗ nào ngả lưng oánh một giấc, khi nào tỉnh thì về. Lúc ấy tôi chả khác đếu gì mấy anh Mèo, say ngủ lăn vệ đường, nhưng lịch sự hơn tìm chỗ cao ráo tý, không có nhỡ bà con nhìn thấy cán bộ nằm cạnh rãnh nước thì mất mặt lắm.

    Ai đã từng đi bản Phùng, chắc nhớ đằng sau cái Ủy ban xã ngày xưa, lưng chừng đồi có những nấm đất vòng tròn tự nhiên cỏ bám um tùm, nhìn rất lạ mắt, nghe nói có từ lâu lắm không biết từ thế kỷ nào, phía dưới là một khu nghĩa địa của người La Chí. Vắng tanh vắng ngắt không một bóng người, kể ra đi qua đây cũng hơi rờn rợn.
Nói chung là đến lúc này cũng chả nghĩ ngợi nhiều, cái chân không nghe cái đầu rồi lố, tôi trèo lên một vòng tròn đất, chỉ trong tích tắc đã đưa mình vào sâu giấc, dù nắng chiều vẫn xiên khoai vào mặt.

    Tỉnh dậy khi thấy lành lạnh. Thời tiết ở đây chỉ cần tắt nắng là sương lạnh có khi ập đến ngay, vội cố mở mắt đứng dậy về, dù đầu óc còn chao đảo. Không nhanh chút nữa nhiệt độ giảm xuống sâu hơn, khéo bị cảm chết mất.

   Nhưng vửa mở mắt, tôi giật mình khi thấy một gương mặt cực kỳ cổ quái đang ngó xuống nhìn mình, nó đầy lông, đen sì, hai mắt to thô lố. Đặc biệt trên đầu có hai cái sừng như sừng trâu. Nó đội dây dợ lằng nhằng đủ màu xanh đỏ tím vàng, thậm chí có cái tua rua còn chạm cả vào mặt. Ối mẹ ơi, sao giống Ngưu Ma Vương thế!

   Nhẽ đây có ma quỷ!

   Tôi định hét lên tiếng nhưng mồm như bị bịt lại, vội chuồi người xuống, may đồi dốc, chỉ cần cựa chân cái là tụt xuống ra khỏi chỗ cái đầu kia rồi.

    Mặc dù hai đầu gối va vào nhau lập cập, nhưng tôi cố đứng dậy, lao đầu chạy.

    Tiếng lộc cộc sát đằng sau, hình như nó đuổi theo.

   Đã thế, chân tôi cứ như bị vướng vào thứ gì đó, quýnh quáng không chạy được, rồi như ai tung dây thừng cuốn chân mình lại. Vẫn đang đà lao người, tôi đổ sập xuống đất, may kịp chống tay không vỡ mặt.

    Thứ đang đuổi theo đằng sau xô đến, giáng cú đau điếng vào lưng. Nhờ cú va chạm đó làm tôi tỉnh hẳn. Chợt nhớ tới mình có dắt con dao bố bản người Nhắng ( Giáy ) cho hồi bên Tây Bắc lúc nào cũng mang theo người, nó có cuốn chỉ ngũ sắc ở chuôi, nghe nói chống được tà ma. Sờ vào thắt lưng vẫn thấy. Hồn vía như nhập lại khi tay chạm vào chất thép lành lạnh. Rút ra khỏi vỏ tôi nghiến răng đâm bừa về phía sau một phát, nghe cái cạch, tê cả tay.

   Thứ sau lưng chẳng lẽ mình đồng da sắt?

   Tự nhiên, chân tôi lại thấy tự do, không suy nghĩ lâu tôi lại vùng dậy chạy. Có khi do cú đâm vừa rồi khiến đồ quái quỷ kia cũng sợ, nó đã buông.

   Phía trước hiện ra mấy bóng người đang leo ngược lại, mừng quá tôi vội hét lên. Họ chạy tới.

   " Ma, ma ..." thở hổn hển tôi chỉ vào cái đống đen sì lưng chừng đồi.

  Không biết mấy người dân địa phương này chẳng hiểu tiếng Kinh hay tôi nói không rõ làm họ cứ ngơ ngác khi nhìn theo hướng tay tôi chỉ. Được một lúc họ cũng hiểu ra, tất cả cười ồ, xốc tôi dậy và đưa ngược lên chỗ đó. Định không theo nhưng họ kèm chặt quá, lại nhớ con dao rơi ở đó, cũng muốn xem nó là cái gì dù vẫn hơi run, tôi cố bước theo.

***

   Đến nơi, mặt tôi tưng bừng đỏ.

   Hóa ra tôi ngủ say quá, lăn mẹ từ trên cái gò xuống, xoay trở thế nào nào lăn tiếp xuống khu mộ của người La Chí.

    Người La Chí có tục lệ khi chôn người chết, họ treo cái sừng trâu với ít giấy bồi phết hình mặt con trâu ( Chắc cái thủ đem ra chén, đeo cái giả lên mộ , chỉ có sừng là thật ), cuốn dây vải, dây chuối linh tinh quanh cái đó. Tôi lăn xuống đấy đạp vào cái cọc treo nó, ngả xuống, khi mở mắt thấy nó sà sát mặt, thần hồn nát thần tính trong lúc mơ ngủ tỉnh dậy, trời thì lờ mờ sắp về tối, mắt lại hoa không nhìn rõ tưởng mặt quỷ. Chạy nhưng chân lại vướng vào đám dây chuối, cứ kéo cái sừng theo, ngã sấp.

   Cú đâm bừa kia trúng ngay phải cái sừng, dao văng cả ra.

   Hé hé!

(https://c3.staticflickr.com/9/8838/28680083986_7e34ca6883.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Tám, 2016, 02:32:33 pm
RỪNG LẠNH - 7

   Hoàng từ bản Na về, chính trị viên đã đứng chờ ngay bìa rừng.

   -“ Kết quả thế nào?” chính viên đỡ quai ba lô giúp Hoàng, hỏi.

   - Cũng không thu hoạch được gì anh ạ. Nhưng may là vẫn còn một chút manh mối. – Hoàng đưa túi bùa cho chính viên.

   Người đại phó chính trị thở dài. Anh đã giúp Hoàng đến hết sức mình. Trong điều kiện có thể.

   Vùng biên, sau những năm chiến tranh, còn sót lại rất nhiều những bộ hài cốt liệt sĩ, người dân, chưa thể tìm về, quy tập, xác định danh tính được. Họ nằm rải rác khắp nơi, những nấm mồ tập thể hay riêng rẽ, từ trong các ngách đá, hang sâu, lưng đồi, ven bờ suối. Những linh hồn lang thang không ai hương khói.

   Với các liệt sĩ, đã có quân đội lo, nhưng với người dân, chưa có ai, tổ chức nào đứng ra tìm kiếm họ cả.

   Là quân nhân, trên cương vị người cán bộ chính trị, tất nhiên anh không thể cổ vũ một cách công khai những việc tâm linh như này. Nó sẽ ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của anh và Hoàng.

   Ban đầu, anh cũng định gạt đi ý tưởng của Hoàng. Câu chuyện về những bộ xương trong rừng, tìm được, đưa về nơi chôn cất là xong. Nhưng cũng không lý giải nổi những hiện tượng xảy ra khi ở cùng với các chiến sĩ, dù cố gắng đả thông tư tưởng, giúp họ yên tâm làm nhiệm vụ.

   Chính anh, đêm về nghe thấy tiếng đập cửa lều, lạ cái là hỏi chiến sĩ thì không ai nghe thấy.

   Tiếng đập đó, cố tình chỉ cho một mình chính trị viên nghe.

   Tại tọa độ X, khi Hoàng xin cho người đi kiểm tra, cách khu rừng hai ki lô mét, những người lính phát hiện ra dấu tích của một ngôi bản hoang, với những mái nhà , cây cột cháy nham nhở, mục ruỗng nằm trong đám cỏ cây ngút đầu. Những hố đạn pháo bị chi chít, bị lấp gần tới miệng, chứng tỏ xưa kia, ở đây đã có một trận đánh hoặc ít ra là một trận tấn công mang tính hủy diệt.

   Cạnh đấy, có dấu hiệu một đồn biên phòng, hay một khu vực chốt cũng bị san bằng hoàn toàn.

   - Không thể được Hoàng ạ. Chúng ta là lính, chỉ biết phục tùng mệnh lệnh cấp trên, giao nhiệm vụ gì thì làm thế. Cậu xin tôi, vậy tôi xin ai? – anh dứt khoát với Hoàng khi cậu ta xin nghỉ phép, để làm công việc mà theo anh không nên.

   Đơn giản, chỉ cần chuyển cậu ta đi hướng khác là được.

   Hoàng là một sĩ quan trẻ, có năng lực, xông pha, xốc vác. Thường các tuyến khó cứ có cậu ta đảm nhận thì Ban chỉ huy rất yên tâm. Nơi nào có dấu chân nhóm của cậu, khi xong bàn giao đất lại cho địa phương đều “ sạch “, không hề có tai nạn nào xảy ra.

   Công việc của những người lính công binh vật cản rất nguy hiểm, chỉ sơ xảy là không có cơ hội rút kinh nghiệm. Thời bình, khi các đơn vị rút hết về xuôi, thì họ lại cờ thuốn lên các chốt, thực địa nơi rùng xanh núi thẳm để dò tìm, rà phá những quả mìn còn dưới lòng đất. Tư tưởng, tâm lý người lính lúc này rất quan trọng.

   Ngay đêm đó, trong cơn mơ anh gặp một cụ già, dắt một đứa bé đến xin chỉ huy hãy giúp họ. Khớp với giấc mơ của Hoàng.

   Những linh hồn bơ vơ đó đã thuyết phục được anh.

   Họ đã tìm ra, một người bà con của ké Sùng, sống tại một bản khác, biết nơi ông lão đang ở và anh cho phép Hoàng đi “tranh thủ” về thăm nhà - Đó là báo cáo với cấp trên như vậy.Nhưng đến đây lại tắc, công việc không thể thiếu người chỉ huy trực tiếp. Thật khó cho cả anh lẫn Hoàng.
 
   Đêm nay, anh phải đưa ra quyết định. Giữ lại Hoàng, cho cậu ta tiếp tục phần việc dang dở, hay chuyển đi nơi khác.

   Tiếng chim rừng rúc từng hồi lê thê, như hồi hộp chờ câu trả lời của chính viên vang trong đêm.

   ( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: pb47vp trong 13 Tháng Tám, 2016, 07:24:04 am
 Vội vàng mặc bộ quần áo, đang bị cái khóa đồng kẹp vào truym đau điếng thì lại tiếng chuông điện thoại “ Mày vào nhanh đi, vợ tao không chịu được rồi!”
Anh mày thích mỗi đoạn này, thật đáng đời ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 04 Tháng Chín, 2016, 08:53:04 am

Anh mày thích mỗi đoạn này, thật đáng đời ;D ;D ;D

   Thủ trưởng quả là ác  :P

   Em cũng vừa được Nhà xuất bản Quân đội in ra cuốn này đây!  ;D

(https://c1.staticflickr.com/9/8184/28814037264_4ec205863e.jpg)


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 04 Tháng Chín, 2016, 10:35:35 pm
RỪNG LẠNH - 8

Hương Ly mệt mỏi ngả người vào chiếc sô pha. Hôm nay là một ngày thật chán nản.

Thậm chí còn nhạt nhẽo nữa.

" Thật chẳng ra làm sao ". Cô hầm hầm suy nghĩ. Hôm nay là một ngày quan trọng của cuộc đời cô, ngày sinh nhật lần thứ hai mốt. " Vậy mà!"

Tiếng chuông điện thoại ở góc bàn chợt reo lên, uể oải cô nhấc tai nghe " A lô ". Bản nhạc happy birthday thánh thót vang lên, " New century tối nay chứ, hay nơi nào tùy em thích." Giọng nói của Nam, người bạn trai mời mọc. " Không, em bận", cô đáp lại rồi bực bội dập máy.

Là Hoa khôi trong trường đại học, Hương Ly có một nét đẹp khuẻ khoắn, nước da trắng hồng cùng đôi mắt lá răm " sắc như dao cau" theo lời nhận xét của những người bạn, cô luôn có các vệ tinh vây xung quanh. Trong đó có Nam, học khóa trên, một cậu chàng đẹp trai con nhà " cơ bản", khá giả, không hề thiếu tự tin khi nói đến các ngón nghề ăn chơi. Tuy có chút tình cảm nhưng cô thấy anh ta thiếu thiếu một thứ gì đó, không cắt nghĩa được, dù Nam luôn là ngôi sao cũng khiến rất nhiều cô gái mơ ước được ngả vào vòng tay anh ta.

Sáng nay, cô vừa thấy một cô gái cặp eo Nam trên đường. Rất bực. Nhưng thôi, không quan trọng bằng thứ mà cô đang phải suy nghĩ.

Không hiểu sao, gần đây, Hương Ly có những cảm giác rất lạ.

Những giấc mơ hàng đêm liên tục lặp lại, cô thấy mình ở trong một cánh rừng, có rất nhiều người vây xung quanh, họ nói những gì mà cô không thể hiểu được, rồi lửa cháy, tiếng la hét...khiến cô tỉnh dây đầm đìa mồ hôi.

Trong một giấc mơ khác, cô thấy mình nằm bên cạnh bờ một con suối, cơ thể bị gai cào rách tướp.

Tất cả các giấc mơ mù mờ không có ý nghĩa đó, dù cô cố nhớ khi thức dậy cũng không rõ, nó như màn sương bị vén lên, nhìn thấy chút gì rồi lại bị chìm đi ngay. Chỉ có một giấc mơ rõ nhất, đó là cảnh đứng trước một chiếc nhà sàn của người miền núi, cạnh một gốc cây rất to...

Mọi sự giải nghĩa đều có vẻ không liên quan. Từ nhỏ tới giờ, cô chưa bao giờ đến những nơi đó cả, một tiểu thư con nhà giàu sống giữa Thủ đô, chưa mấy khi đi xa gia đình. Nhưng nó làm cô có linh cảm, gợi nhớ đến một thứ gì đó.

Trong một lần, vào ngày rằm đi chùa vô tình gặp một sư thầy nói với cô:" Tròn ngày, tròn tháng, tròn năm, con sẽ gặp một người, gặp quá khứ, hiện tại và cả tương lai!" Ngơ ngác chưa kịp hỏi thì ông đã lẫn vào đám đông người đến bái Phật...

Tiếng chuông điện thoại lại reo lên cắt đưt dòng suy nghĩ của Hương Ly. Giọng của Nam trong ống nghe như van vỉ: " Em giận anh à, anh tới nhà nhé?", " Giận gì, thôi cũng được, anh đến đi". Cô ban ơn.

Lại tiếng chuông nữa reo lên, nhưng lần này là chuông cửa. Hương Ly ngạc nhiên khi mở cổng thấy không phải là Nam, mà một người bộ đội, anh ta còn rất trẻ trạc tuổi cô, bộ quân phục bám đầy bụi đường. Chắc hẳn vừa đi quãng đường rất xa tới đây.

- Xin lỗi, có khi anh nhầm nhà! - Hương định quay vào, sau khi nói với anh lính, cô không quen ai, mối quan hệ nào với bộ đội. Vả lại, cô đang trong tâm trạng không tốt.

- Vâng, nhưng cho tôi hỏi chút thôi - Người lính rụt rè: Cô có phải là Hương Ly?

Hương Ly ngạc nhiên quay ra, anh ta là ai mà biết mình.

- Tôi là Hoàng, vừa biên giới về. Có việc rất quan trọng nên tìm cô.

Hoàng nói xong, móc túi áo, đưa cho Hương Ly tấm ảnh. Cô cầm lấy xem, chợt rùng mình rồi sụp xuống.

Người trong ảnh chính là cô hồi bé, cô cũng có một tấm y như này, chỉ có điều là tấm ảnh của cô ăn mặc khác. Cô bé trong hình người lính đưa mặc bộ quần áo chàm của người miền núi.

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 15 Tháng Chín, 2016, 09:10:01 pm
  .Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Giangtvx trong 15 Tháng Chín, 2016, 10:04:27 pm
cô vợ mặt lấm tấm mồ hôi bưng ra, ... Nét chấm phá này ai dám khẳng định đây là lời văn của trẻ ranh hay của cây đa cây đề?  Nhưng hổng dám chia sẻ đâu. Chưa nếm thử, nhỡ có gì trong đó thì biết làm sao?


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Tiengiao trong 29 Tháng Mười, 2016, 08:34:39 pm
Bạn Lính Quan y. Đọc xong RỪNG LẠNH 8, thế còn RỪNG LẠNH 9? Thấy bạn bên fay, hay là ở bên đó nhỉ?


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 10 Tháng Mười Một, 2016, 08:30:32 pm
Bạn Lính Quan y. Đọc xong RỪNG LẠNH 8, thế còn RỪNG LẠNH 9? Thấy bạn bên fay, hay là ở bên đó nhỉ?

  Hì. em quên. Up tiếp đây

RỪNG LẠNH - 9

" Đơn vị tôi bị bao vây ba mặt, ngay từ trận pháo đầu tiên, quân số đã bị hao hụt hai phần ba, do anh em bị bất ngờ không kịp xuống hầm hào chiến đấu . Trận chiến xảy ra nhanh lắm, trong vòng một giờ, bộ binh địch đã tràn vào đồn, chúng đâm lê, bắn bồi vào đầu các anh em thương binh, tử sĩ rồi đốt đồn. Tôi bị thương nhưng may mắn nấp sau bể nước với quả lựu đạn còn sót duy nhất trong tay, chúng không phát hiện ra.

Chờ chúng rút, tôi bò ra tìm xem anh em nào còn sống không. Cả đồn công an vũ trang 103 hơn năm mươi người, chỉ còn mình tôi. Cháy rừng rực, các đồng đội đang bị chết lần hai dưới ngọn lửa..."

Kể đến đây, Cha Hương Ly nghẹn lời, cô vội rót cốc nước cho ông, nhấp một ngụm ông chậm rãi tiếp:

" Tôi ra khỏi đồn, nén chịu đau tự băng bó vết thương ở bụng dưới đi ra hướng suối. Một cảnh tượng kinh hoàng trước mắt. Hai bên bờ da thịt người rải rác, nước suối sủi bọt đỏ ngầu. Vết xích xe tăng chà nát cỏ cây. Tiếng súng vẫn nổ đì đọp phía trong rừng kèm theo tiếng gào rú thê thảm vọng ra. Bọn chúng chắc dồn dân từ bản Nậm Phài về đây hành quyết.

Không còn sức lực để chịu đựng cảnh đó, tôi định rời khỏi suối, chợt có tiếng văng vẳng thì thào dưới lùm cây, móc tay vào khoen chốt quả lựu đạn tôi khẽ hỏi " Ai ".

Một người đàn ông máu đỏ loang khắp người bước từ lùm cây ra, anh ta bị thương, cắp trên tay đứa bé khoảng hai, ba tuổi cũng tả tơi như vậy. " Bộ đội, đừng bắn!" anh ta kêu bằng tiếng dân tộc.

" Hãy giữ giúp tôi đứa bé " Nói rồi anh ta ấn đứa trẻ vào tay tôi. Nhìn nét mặt kinh hoàng, tôi đoán anh chưa hết sốc trước gì vừa trải qua.

-Khoan đã, - Tôi nói rất nhỏ, phòng bọn địch còn ở gần đây: Sau này tôi phải đưa cho ai, bố mẹ nó còn sống không?

" Họ đã chết hết, bộ đội cầm cái này đi" - Rồi anh giật cái túi trên cổ đứa bé, lấy ra một tấm hình nhỏ, đưa cho tôi, còn cái túi anh đút vào người. Liêu xiêu bỏ đi."

- "Thế, đứa bé đó chính là...? ". Hoàng thốt lên câu hỏi, mắt nhìn sang phía Hương Ly.

- " Đúng vậy. Khi đưa nó ra ngoài huyện, trao cho đội thu gom trẻ mồ côi. Nó n cứ ôm ghì chân tôi, nước mắt đầm đìa, gào thét vùng vẫy, nhất quyết không chịu theo người ta. " Pá ơi, đừng bỏ con" nghe tiếng gọi bố, tôi cũng không kìm được lòng, xin làm giấy tờ bế nó đi theo". Người lính biên phòng già thở dài: Dù sao, đây cũng là mối duyên cha con mà trời đã cho tôi.

Ông tiếp: Mảnh đạn từ bụng găm xuống đã làm tôi mãi mãi không thể có con, nó cũng loại tôi ra cuộc chiến. Ba năm liền, hai bố con tôi thiếu thốn mọi bề nuôi nhau trong trại thương binh. Rồi tôi chuyển ngành, nhà nước cử sang Liên Xô học, tôi gửi cháu về quê đi học, sau đó về công tác ở một cơ quan của Bộ cho đến nay.

Hương Ly sụp vào lòng ông già nức nở. Quá khứ của cô vừa được kể ra vắn tắt vài dòng, thật đau đớn.

" Con gái, cha muốn giấu đi mọi thứ, mong muốn con được yên ổn hạnh phúc. Kể cả tấm hình ngày bé của con, cha cũng cho chụp, sửa lại, để con không nghi ngờ dù chỉ một chút. Nhưng ta đã lầm, con người ai cũng phải biết được nguồn cội, nghe chuyện của anh Hoàng đây cha hiểu, linh hồn cha mẹ con ắt không thể cười được khi con chưa tìm về với họ một lần. Hãy đi về với nơi mình sinh ra và làm những gì con phải làm đi." Cha Hương Ly xoa mái tóc con gái rồi ông quay sang Hoàng : " Anh đưa nó đi. Tôi giao nó cho anh. Con trai và là đồng đội ta, cậu hãy giúp con gái ta đạt ước nguyện nhé!".

Hoàng nắm tay người lính già, anh khe khẽ gật đầu.

- Khoan đã - Một người trong góc phòng bước ra nói: Em định đi lên rừng một mình với anh ta thật sao?

Nam. Cậu ta vẫn ngồi im nghe câu chuyện súôt từ lúc nãy. Mọi việc có vẻ hơi mơ hồ. Chiến tranh ư, hóa ra nó không như trong các bộ phim, có chút giống nhau ở chỗ bắn giết mà cậu vẫn hăng hay nhấn nút tiêu diệt đối thủ trong trò Game.

- Vậy ý anh muốn thế nào? - Hương Ly hơi sẵng giọng.

- Anh đi cùng em, dù thế nào vẫn phải có anh bên cạnh để bảo vệ em. Nam quả quyết, cơ bắp dưới cánh tay cậu nổi lên muốn bục chỉ áo.

***

Hương Ly đang ngồi xếp quần áo vào ba lô, bên tai nghe văng vẳng tiếng chim ngay trên mái nhà. Nó như khắc khoải, giục giã cô.

Chợt cô nhớ ra, sống bao năm ở khu phố này cô chưa bao giờ nghe thấy tiếng chim rừng.

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Tiengiao trong 12 Tháng Mười Một, 2016, 10:50:11 pm
Cảm on linh quan y nhièu.


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Giêng, 2017, 11:17:00 pm
RỪNG LẠNH - 10

Những người lính công binh trẻ mừng rỡ khi nhìn thấy Hoàng bước vào lán, họ ngỡ ngàng khi nhìn thấy anh không phải đi một mình, thêm một cô gái xinh đẹp nữa, nhìn sơ qua dáng đi và cách ăn mặc đoán liền ra đây là cô tiểu thư phố thị. Vừa phải đi bộ một quãng đường, trèo đèo lội suối khá xa, Hương Ly có vẻ rất mệt mỏi, nhưng cô cố gắng không muốn tỏ ra yếu ớt trước mặt cánh lính.

" Ai đây nữa " ánh mắt dò hỏi của họ khi Nam vén tấm bạt bước vào.

Hoàng cũng nhận thấy, không khí có vẻ hơi khang khác. ánh mắt của những người đồng đội nhìn anh chứa điều gì đó.

Những chiến sĩ này đều gắn bó, lăn lộn cùng anh hàng năm trời khắp các cánh rừng, bãi mìn của dải biên cương vùng Tây Bắc. Từ chỉ huy đến lính đều không dấu diếm gì nhau, ai có chuyện gia đình bố mẹ ốm, cho đến lá thư của cô bạn gái đều đọc chung của nhau. Anh tin họ vẫn coi anh như người bạn của họ. Không khí có vẻ bất ổn từ những ánh mắt kia khiến anh chột dạ.

" Đi ra ngoài một chút đi Hoàng ", trung đội phó Điền kéo anh ra suối.

Làn khói thuốc bốc đặc quánh chỗ hai người, Hoàng rít thuốc lá liên tục.

- Cậu đi được một ngày, thì có đoàn kiểm tra đột xuất dưới quân khu lên. Chính viên hoàn toàn không gánh đỡ nổi cho cậu, anh ấy cũng bị gọi về đơn vị để báo cáo, có lẽ cũng không thoát chuyện bị kỷ luật vì tội giúp cậu đang...đang...- Điền ngắc ngứ, anh không tìm ra từ thích hợp.

Nói đến đây, Điền móc túi áo ra một mảnh giấy, lệnh Hoàng về ngay lữ đoàn:

- Anh em đều ủng hộ việc cậu đang làm. Nhưng biết giúp gì cậu được chứ. Chúng ta là quân nhân mà! Bê phó thở dài.

- Không sao Điền ạ! - Hoàng đặt tay lên vai người phó của mình: Tôi với cậu công tác với nhau cũng kha khá lâu rồi, tôi hiểu cậu và anh em. Việc của tôi đang làm đúng là không phù hợp với những gì quân đội giao cho, nhiệm vụ chúng ta là quan tâm tới những quả mìn nằm dưới đất kia, chỉ cần đồng đội hiểu được, tôi dù có phải bị hình thức kỷ luật nào cũng cam lòng. tôi chỉ không yên tâm vì những công việc đang dang dở đã hứa với những.....Anh ngập ngừng một lúc : ...với những linh hồn oan khuất kia mà không thực hiện nốt được thôi.

Gương mặt sạn sương gió của người trung đội phó chùng xuống, anh lặng lẽ lấy tiếp mảnh giấy nhỏ ra đưa tiếp cho Hoàng: Trước khi về đơn vị, chính viên nhờ đưa cậu cái này, anh dặn cậu hãy theo lời anh ấy đến gặp thủ trưởng X.

- Thôi chết, anh em mình mải nói chuyện, sắp tối rồi. Về ăn cơm thôi, anh em đang chờ, lại còn có khách nữa.

Cậu cũng nghỉ ngơi đi, sáng mai bàn giao rồi về sớm.

***

Mấy cậu lính trẻ ngồi xúm xít quanh Nam và Hương Ly dưới ánh lửa bập bùng. Nuốt từng lời câu chuyện từ mồm anh chàng đẹp trai dân thủ đô đang kể. Đa số họ là những người miền núi, thành phố với họ quả là lạ.

Hương Ly đã khỏe lại, nhìn nét mặt cô tươi tắn hẳn.

- Các cậu có đàn ghi ta không nhỉ, hay tớ làm một vài bài cho vui nhé, rừng đêm ở đây cứ rờn rợn thế nào ấy! Nam hỏi, cậu run bắn người khi nhận ra, từ lúc chiều tới đây, từ trong rừng có những tiếng chim kêu loạn xạ, nghe loáng thoáng như tiếng người kêu, không ra khóc cũng chẳng ra cười, liên tục cho tới giờ.

- Có, có cây đàn thiếu dây của anh Hoàng, một người lính nhanh nhảu mang cây ghi ta sứt sẹo, vecni sơn ngoài đã tuột loang lổ ra. " Không ảnh hưởng gì, vào tay tớ...một dây cũng chơi được, huống chi đây còn những mấy sợi liền" Nam cười rồi so lai dây đàn.

Điệu Flamengo vang lên rộn ràng nhảy múa cùng ánh lửa.

Hoàng lại ra ngồi bờ suối, đốm thuốc lập lòe, anh đăm chiêu trong tiếng nước chảy ào ào.

Lòng anh rối bời. Chắc chắn chuyện này không phải nhỏ. Anh đã bỏ đơn vị đi không có lệnh, dù đã được sự chấp thuận ngầm của chính viên khi anh đã hết tiêu chuẩn phép. Nhiệm vụ tuyến đầu rất quan trọng, có thể bị kết tội đào ngũ.

Ngoài ra, cái lý do như này, anh có thể khép thêm tội liên quan đến truyền bá mê tín, gây hoang mang cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Với mấy ông quân pháp, họ sẽ không tha. Khó thể làm ai tin được lý do của anh.

Ngay cả việc giờ đây đưa người vào nơi gần khu vực đơn vị làm nhiệm vụ cũng rắc rối lắm rồi! dù cũng bất đắc dĩ vì quanh đây chẳng có chỗ nào hai người đó có thể ở nhờ lại được cả.

Cái lo nhất của anh, khi nghĩ đến mái đầu bạc trắng của người cha, một người lính từng tham chiến tại chiến trường Đông Nam Bộ. Nhớ lại ngày anh cầm quyết định phong quân hàm sĩ quan, vừa ra trường, chân ướt chân ráo tạt qua nhà thông báo cho ông, người lính già lẳng lặng thắp nén hương cho người mẹ đã mất của anh, rồi dặn câu ngắn gọn : " Công tác tốt, đừng làm gì ảnh hưởng đến quân đội, gia đình nghe con.". Bước đi vẫn cảm giác ánh nhìn ấm áp, hãnh diện của ông sau lưng đang dõi theo mình.

Tiếng chim rúc buồn bã trong cánh rừng cắt đứt sự suy tư của Hoàng. Chợt anh nhớ, lúc ở nhà Hương Ly có nói đến giấc mơ có chi tiết cô đứng dưới cái gốc cây to, có khi vấn đề ở đây, quên phắt mọi suy nghĩ vừa rồi, anh đứng dậy vào chỗ mấy người lính đang ngồi quanh Nam ca hát. " Hương Ly đâu?" anh hỏi Nam.

- " Cô ấy buồn ngủ, vào lán rồi" Nam dừng tay đàn trả lời.

Chiếc lều bạt dã chiến vừa dựng nhanh lúc chiều cho riêng Hương Ly vắng lặng.

" Chắc cô ấy đi vệ sinh hay làm gì đó" Hoàng nghĩ bụng, anh đứng chờ.

Tiếng chim trong rừng tự nhiên rúc liên hồi như chào đón ai. Hoàng thấy bất an khi nhận ra, chiếc ba lô của cô không có ở đây. Anh vội chạy ra.

" Báo động, đơn vị tập trung!"

( Còn nữa )


Tiêu đề: Re: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )
Gửi bởi: quanghung1951 trong 23 Tháng Mười, 2019, 09:33:43 pm
Lâu lắm không thể vào được VMH , nay vô tình thấy có đường link mới nên vào thử hóa ra lại đăng nhập được .