Dựng nước - Giữ nước

Máu và Hoa => Về người lính hôm nay => Tác giả chủ đề:: nguyenhongduc trong 16 Tháng Tám, 2013, 11:10:26 PMTiêu đề: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 16 Tháng Tám, 2013, 11:10:26 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước giữ nước cùng bạn đọc . Tôi xin phép mở chủ đề " Bên lề cuộc chiến " để các bác hiểu thêm một góc khác của người lính , với muôn vàn sự việc lúc hành quân , công tác hay trên đường  về hậu phương sau mỗi chiến dịch . Hy vọng được sự tham gia của mọi người trên cả hai phương diện ; Cổ vũ - động viên & cả việc viết về bản thân mình .
Kính .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 16 Tháng Tám, 2013, 11:43:58 PM
Ngọc đường . Mùa hạ 1984 .
Trong một ngày hè đỏ lửa của năm 1984 , sau chặng đường hành quân gian nan trên những con đường gập ghềnh - hết vượt dốc lại qua đèo ...Chúng tôi đã vượt qua rìa của dãy Hoàng liên sơn hùng vĩ . Chặng cuối của cuộc hành quân  hi hữu này là một thị tứ của miền sơn cước Vị xuyên có một cái tên mềm mại như một dải lụa ; Ngọc đường .
Lúc đầu chúng tôi được người dân bản địa cho hay ; đa số dân cư ở đây là bà con dưới xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ những năm 197x .
Có một chút nhẹ nhõm trong lòng ; Sẽ không gặp phải những tình huống khó xử khi ngôn ngữ bất đồng nếu chúng tôi đóng quân trong địa bàn đồng bào dân tộc .
Ngọc đường là một xã nằm dọc theo con sông Miện - một chi lưu của dòng sông Lô .
Phía bắc Ngọc đường là Tùng bá , hướng tây là dòng sông Miện , tây nam NĐ là thị xã Hà giang .
Về mạn đông là xã Quyết tiến với những cánh rừng bao la , nơi mà sau này những người lính trung đoàn 153 chúng tôi gửi lại  nhiều kỷ niệm khó phai.
...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tám, 2013, 10:37:02 AM
   Chúc mừng bác Hongduc đã mở thêm câu chuyện bên lề cuộc chiến mới tâm sự cùng anh em !

   À nhưng cho em hỏi bên lề của bác tức là vẫn trong giai đoạn chiến tranh hay kết thúc chiến tranh rồi ạ. Hay là ý của bác mọi người tranh thủ nghỉ ngơi, giải lao khi rút quân ra khỏi trận địa. Ví dụ như bác @ về Ngọc đường ...giã gạo còn bác thì tranh thủ đi Bắc Mê.  ;D

   Nếu bác đi Bắc mê giúp dân gặt lúa, phơi thóc cho em gửi lời hỏi thăm tình thương mến thương tới đồng bào với nhé !  ;D

   (http://i1163.photobucket.com/albums/q557/dungha99/cdv-anhdep-01-1.jpg) (http://s1163.photobucket.com/user/dungha99/media/cdv-anhdep-01-1.jpg.html)


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 17 Tháng Tám, 2013, 11:05:10 AM
    Chúc mừng bác nguyenhongduc,đã mở một chủ đề mới về Hà giang,vâng hà giang không chỉ có tâm điểm của cuộc chiến.Mà bên cạnh nó vẫn có cả cuộc sống bình thường của nhiều miền quê thanh bình tự ngàn xưa.Và người lính,vẫn thấy nó ngay:"Bên lề cuộc chiến",chủ đề hay hy vọng sẽ thu hút nhiều độc giả và anh em trên diễn đàn !

 (http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/phuongthao/150412_que-nha-Vung-cao2.jpg)

  Phong cảnh :"Bên lề cuộc chiến"


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 17 Tháng Tám, 2013, 12:16:36 PM
Chào các bác ccb ! Chào bác Nguyenhongduc !
Chúc mừng bác Đức đã mở một tocpic mới . Tôi nghĩ bác mở tocpic này rất hay vì bên lề cuộc chiến nó là chủ đề rất rộng và rất vui vẻ thoải mái tâm sự.Vâng bất kể cuộc chiến nào thì bên lề của nó cũng có rất nhiều chuyện nhiều vấn đề để bàn luận .ngoài ra nếu bác nào có sưu tầm được các bình luân của các nhà chiến lược chiến tranh nói về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc thì các bác đưa lên anh em ta cùng xem và bình luận ?
Chúc các bác vui vẻ cùng chủ đề mới do bác Đức chèo lái!!!!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 17 Tháng Tám, 2013, 12:35:44 PM

             Đánh nhau ,máu chảy đầu rơi .
        Bên lề cuộc chiến ta vào nơi đây .
            Chúc mừng bác mở trang này .
        Để cựu phía Bắc vào đây mạn đàm
            Một giai đoạn mới sang trang ...
        Mời các đồng đội ta vào hàn huyên .


              Vài câu " Con cóc " của huonghn76 gửi tới bác nguyễn Hồng Đức và anh em để chúc mừng và xin trình diện nhé . ;D        


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 17 Tháng Tám, 2013, 01:34:11 PM
Xin cám ơn các đồng đội : Linh quany , laoshan1234, Ngocquyen c6 & nhà thơ Huonghn 76 đã ủng hộ nhiệt tình . Đúng như tên của topic : " Bên lề cuộc chiến " sẽ là nơi các ccb BGPB  vào chia sẻ hồi ức của mình trước hoặc sau mỗi chiến dịch . Chúng ta sẽ được nghe chính những con người dũng mãnh trong các lần xung trận dưới làn mưa pháo để xông lên tiêu diệt quân xâm lược Trung quốc . Cũng những con người ấy - họ sẽ kể cho chúng ta nghe về cuộc sống bên ngoài chiến hào - phía sau những điểm tựa tiền tiêu của Mặt trận Thanh thủy Vị xuyên - hồi 1984 -1987.
Rất cám ơn các đồng đội đã giúp tôi giữ ngọn lửa nhiệt tình để duy trì topic này .
Chào thân ái .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 17 Tháng Tám, 2013, 03:03:18 PM
Thưa các thành viên DNGN & các vị khách qúy .
Trước mỗi trận đánh hay một chiến dịch : chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều thứ . Từ con người đến vũ khí , trang bị , lương thực thực phẩm , v.v... Cho đến huấn luyện , chuẩn bị trận địa v.v...
Trong một sư đoàn với 1 vạn con người  : từ đồng chí sư trưởng cho tới anh nuôi , đều phải phát huy tới 100 % công suất . Tức là phải " vắt chân lên cổ mà chạy " Ấy vậy mà vẫn không kịp ...đến khi trận đánh mở ra vẫn còn nhiều việc chưa kịp làm xong  .
Thưa các bác , ta hãy xem những con người ấy họ đã làm gì nhé ?
Xin lưu ý các bác là : Những nhân vật liên quan trong câu chuyện của tôi sẽ được đổi tên để bảo đảm quyền riêng tư ( Đừng bác nào cố đoán làm gì .hic ) Ví dụ nếu ngoài đời họ là Xuân - sẽ được đổi là Thu . Nếu là Hùng ...sẽ đổi là Dũng , Tiến sẽ thành Tấn ,...v.v...
 Để khởi động tôi xin bắt đầu từ câu chuyện của tôi , mời các bác nghe nhé :
...Một ngày hè tháng 6 oi ả của năm 1984 , chúng tôi nhận địa bàn đóng quân ở khu bãi đá Ngọc đường , anh em vào rừng chặt nứa về làm lán , cuộc sống sinh hoạt thiếu thốn mọi bề . Tắm giặt , ăn uống đều dùng nước từ khe núi chảy ra .
Chúng tôi bắt đầu vào huấn luyện chiến sỹ mới . Sau khi nhận lính Hà nam ninh , bộ khung của e 153 đã đủ biên chế . Hầu hết lính đợt này nhập ngũ 3 -1984 . Trong số lính mới có nhiều người con em Giáo dân . Đa phần anh em là con nhà nông , nên chịu khó lao động , công tác .
Một buổi sáng tôi cùng mấy anh em trong B 2w triển khai máy ở khu bãi đá , chỗ này có một ruộng ngô của bà con , lúc này ngô đang trổ cờ , nhiều chỗ cây ngô cao ngang đầu , ...
Buổi chiều hôm ấy khi đang giải lao , chúng tôi phát hiện có người ...anh em truy sát , thì gặp 2 chị em con của người chủ bãi ngô , chúng tôi được biết : cô chị tên là Thu , khoảng 17 tuổi , đã tốt nghiệp PTTH , đang chờ thi vào ĐH . Cậu em tên Vũ , 12 tuổi .
Sau một câu chuyện dài mới biết họ là con LS , mẹ của Thu & Vũ là giáo viên trường Dân tộc nội trú Bắc mê ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: xuanv338 trong 17 Tháng Tám, 2013, 09:03:14 PM
xuanv338 xin chào ông chủ của toips bên lề cuộc chiến. chào các bác đang tham gia toips. xuanv338 xin chúc mừng cho ông chủ luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc cho ngồi nhà mới của nguyenhongduc sẽ được luôn vui vẻ và cùng nhau hồi tưởng lại cái cảm giác hồi hộp, tâm trạng thật khó tả, bao nhiều giả thiết rủi may, buồn vui đặt ra cho người lính trận bên lề cuộc chiến.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 17 Tháng Tám, 2013, 09:35:26 PM
Mời các bác , em xin tiếp tục :
...Ngày ... Tháng 6 ...năm 1984
Hôm nay là chủ nhật , thời gian trôi thật nhanh , mới tuần trước mình làm quen với chị em Thu & Vũ . Tuần này bận qúa , huấn luyện không ngơi ,thôi chủ nhật này sẽ tìm cách ra thăm 2 chị em ?
Chết cha : chủ nhật trước mình lỡ chặt phải cây sơn , lúc nhập kho ông N đại trưởng phát hiện ra cây sơn , liền nghiêm giọng : Nếu các cậu còn mang Sơn , trẩu & đu đủ rừng về nộp cho nhà bếp , thì liệu thần hồn !
Vậy là mình phải lấy bù vào chủ nhật này . Thật là " Phúc bất trùng lai - Họa vô đơn chí " Sau hôm ở rừng về mình bị sơn ăn sưng vù cả mặt . Tay Mừng y tá C người Tây cốc Đoan hùng dẫn mình xuống bản T xin lá khế về tắm , mãi thứ 5 mới đỡ .
Đang chìm trong cơn suy tư , chợt thằng Thành B phó hữu tuyến nhắc mình :
- Hôm nay đi sớm đi , còn lấy bù cho chủ nhật trước .
Mình chợt tỉnh : ừ nhỉ , tí thì quên .
Thằng Thành nhà ở số 2 phố Nguyễn huy  Tự HN ( ấy là năm 1984 , còn bây giờ chỗ đó đã bán cho chủ khác )
Cậu này trắng mũm mĩm , nên tụi mình đùa là Thành địa chủ ?
Mình và Thành qua mấy nhà dân mượn dao . Chả hiểu hôm nay ra ngõ gặp gì mà vào ngay nhà một ông già khó tính , ông ta đưa cho mình một con dao cùn trơ , vẹt hết lưỡi ? Hai đứa tặc lưỡi , rồi đi về phía cuối bản T . Thấy còn sớm , mình rủ Thành vào tiểu đoàn 6 chỗ B 12 ly 7 trực thuộc có thằng Hoàng là B trưởng . Nhà tay này ở khu Quỳnh lôi . Uống hết chén trà 2 đứa bắt đầu vào rừng ... Loanh quanh mãi chẳng nhìn thấy cây nào vừa mắt . Chợt mình nhìn thấy phía đầu rẫy lúa trên đỉnh  đồi một cây gỗ rất thẳng đạt tiêu chuẩn . Mừng qúa ra sức chặt , lòng thầm nghĩ : cây gỗ đẹp thế mà bọn đi trước lại không phát hiện ra nhỉ ?
Hai đứa thay nhau chặt rã rời cả chân tay mà sao cây gỗ chẳng hề có dấu hiệu gục ngã ? Hic.
Mặt trời đã lên gần tới đỉnh đầu , đến lúc ấy cây gỗ mới chịu quy hàng 2 ông lính thông tin .Bọn mình hỳ hục buộc dây kéo cây gỗ xuống suối... Nhưng ngao ngán thay cây gỗ chìm nghỉm . Vậy là đành phải vác về đơn vị .
Trước khi nghỉ trưa BCH nghiệm thu , mình và Thành vác cây gỗ ra , mấy tay lính HNN cười bò ra : các bố đánh phải cây trẹo tía rồi ... Cây này cánh " Nhọ đít - chỉ anh nuôi " chỉ có khóc thét !
Vậy là mình nợ nhà bếp số củi của 2 cchủ nhật . Thế là ước mong gặp lại chị em Thu trở nên xa vời vợi ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 18 Tháng Tám, 2013, 12:02:14 AM
Đọc bài của lão Đức thấy nhớ Ngọc Đường...hi...hi nhớ quán phở bà Cánh thế nhỉ. Mà lão Đức sốt nằm li bì mà vẫn lọ mọ viết bài được à...đã đỡ chưa mai có ra 1150 đường Láng để lão VMT cõng về không đấy.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 18 Tháng Tám, 2013, 12:37:18 AM

Buổi chiều hôm ấy khi đang giải lao , chúng tôi phát hiện có người ...anh em truy sát , thì gặp 2 chị em con của người chủ bãi ngô , chúng tôi được biết : cô chị tên là Thu , khoảng 17 tuổi , đã tốt nghiệp PTTH , đang chờ thi vào ĐH...


Chào bác nguyenhongduc!

Theo ý tôi, bác đổi thành...truy kích thôi, tiện đường cho sau này...Quân với Dân một ý chí. ;D

Hóng chuyện sau này của cô "tù binh". Lính đóng quân gần dân mà không có chuyện kể về cô gái nào đó đang học (hoặc đã học xong) lớp 10 thì...cứ thiêu thiếu làm sao ý. Bác nhể... ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 18 Tháng Tám, 2013, 08:15:20 AM


                Chào các bác chào anh em .
                                       (Bản tin ngắn )

             Tối hôm qua 17/8 /2013 để mở màn cho cho chiến dịch lớn 11 giờ trưa hôm nay 18/8 .Mặt trận Xuyên Hà giang đã nổ phát súng đầu tiên  Tham gia trận đánh có đầy đủ các quân  binh chủng và sự phối hợp của toàn mặt trận phía Bắc . Có các bác là cán bộ sư đoàn xuống nắm tình hình và chỉ đạo trực tiếp .

          Sau tiếng nổ khai hỏa bằng lựu đạn của lính quân y (rượu nghiến ) mang từ Tuyên Quang đến ,là trận đánh diễn ra đồng loạt .pháo binh 47 bắn cấp tập ,phối hợp trận đánh Thái 60 cùng tăng thiết giáp cũng tham gia . Thắng @ y tá ở mũi dự bị nên không sứt đầu mẻ trán đêm qua còn lên máy viểt bài . Đồng chí Ngọc Quyền mang cả bom ( bia) tham gia trận đánh . Riêng đồng chí Nguyễn Hồng Đức 2w.  không rõ vì vấn đề gì nhưng đến " phát sốt " không tham giá trận đánh cùng anh em ,nên dù đồng chí vmt dù đã chuẩn bị cáng thương ,nhưng thất nghiệp ,và anh em không được chứng kiến sự hy sinh dũng cảm của đồng chí Đức như Quang cận tường thuật lần trước .

              Tham gia trận đánh mở màn cho chiến dịch còn có phóng viên ,báo thanh niên ,tuổi trẻ chứng kiến và viết bài tường thuật . Có cả văn công sư đoàn đến động viên  cổ vũ  anh em . Trận đánh diễn ra đúng kế hoạch ,gọn nhẹ giành thắng lợi lớn Lính quân y sẽ đưa bài ,ảnh tiếp tục để phản ánh đúng tình hình .

               Mời các đồng đội đón xem .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 18 Tháng Tám, 2013, 08:53:07 AM
xuanv338 xin chào ông chủ của toips bên lề cuộc chiến. chào các bác đang tham gia toips. xuanv338 xin chúc mừng cho ông chủ luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc cho ngồi nhà mới của nguyenhongduc sẽ được luôn vui vẻ và cùng nhau hồi tưởng lại cái cảm giác hồi hộp, tâm trạng thật khó tả, bao nhiều giả thiết rủi may, buồn vui đặt ra cho người lính trận bên lề cuộc chiến.
...............
Xin chào chị  Xuanv338 , trong căn nhà mới của lính toàn là đàn ông , nay có chị xv vào thăm , không khí trong xanh hẳn ! Hic . Chị CB à , cô con gái út của em cũng mang tên Bông như chị đấy ( tên thân mật - gọi ở nhà ) . Chúc chị mạnh khỏe , hạnh phúc mọi bề .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 18 Tháng Tám, 2013, 09:00:19 AM

Buổi chiều hôm ấy khi đang giải lao , chúng tôi phát hiện có người ...anh em truy sát , thì gặp 2 chị em con của người chủ bãi ngô , chúng tôi được biết : cô chị tên là Thu , khoảng 17 tuổi , đã tốt nghiệp PTTH , đang chờ thi vào ĐH...


Chào bác nguyenhongduc!

Theo ý tôi, bác đổi thành...truy kích thôi, tiện đường cho sau này...Quân với Dân một ý chí. ;D

Hóng chuyện sau này của cô "tù binh". Lính đóng quân gần dân mà không có chuyện kể về cô gái nào đó đang học (hoặc đã học xong) lớp 10 thì...cứ thiêu thiếu làm sao ý. Bác nhể... ;D
................
Xin chào bác Tuấn , rất vui vì sự có mặt của bác trong doanh trại của e 153 . Bác Tuanb5 thân mến , bác cứ yên tâm , nếu bác thường xuyên ghé thăm “ Bên lề cuộc chiến ” Bác sẽ biết kết cục câu chuyện thôi mà ! Em ở HG từ 1984 -  tháng 6 -1986 bác ạ - ngót 700 ngày mà bác ...Hic.
 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 18 Tháng Tám, 2013, 09:14:28 AM
Xin chào các bác thành viên DNGN và bạn đọc .
Chào “ Lão còng ” hôm qua bị cảm nắng , nằm suốt sáng ...Đến tối nghe điện thoại réo liên thanh , tôi hoảng qúa - tưởng phải đi HG lần nữa . Hic. Mấy lần định lấy xe đi nhưng không ngồi được , đành chịu . Để trưa nay nhé .
Mà lão có  tâm sự gì ở Ngọc đường thì phải khai rõ cho anh em biết nhé . Trung đoàn 153 có nhiều cao thủ lắm đấy . Hic.
.
Bác Huonghn76 thân mến , cám ơn rất nhiều bài tường thuật của bác về trận tập kích vào 43 Văn cao của ccb Vị xuyên .hic . Em nhận được tin nhắn của bác Quyen C6 có nói bác , bác pb47 cũng về ... Nhưng gặp sự cố nên em rất tiếc ... Trưa nay bác và bác pb47 có ra đường Láng không ?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 18 Tháng Tám, 2013, 04:39:47 PM
Bác Đức cứ diễn tiếp đi, tôi sẽ múa phụ họa cho bác. Nhớ ngày xưa đi qua đài phát thanh huyện trêu mấy em phát thanh viên "Nị là đài phát thanh Hà Tuyên, phát thanh khóa hai phòng điện sít pác hắp lét pác hạ và hà pác mét.. Sau đây mời các bạn nghe bài không ăn cắp gỗ của hợp tác xã......tèn ...ten....Xưa là những người đi ăn cắp ớ ....ơ. Nay xung phong trở về hợp tác làm ăn ớ.....ơ".


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 18 Tháng Tám, 2013, 04:57:09 PM
   Ở: "Bên lề cuộc chiến" ấy,em cũng có một vài câu chuyện.Nhưng giờ bác duc còn đang "dư dả",em đăng ký sau hihi  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 18 Tháng Tám, 2013, 06:12:22 PM
Thật có  lỗi với Bác Đức, bác xây nhà mới mà chả kịp ra chúc mừng, khi biết để đến thì mọi người đã đến đông đủ. Sao chả thấy chè, chất cay đâu nhỉ? hay để moị người " bên lề" hết đây?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 18 Tháng Tám, 2013, 06:21:51 PM
Thật có  lỗi với Bác Đức, bác xây nhà mới mà chả kịp ra chúc mừng, khi biết để đến thì mọi người đã đến đông đủ. Sao chả thấy chè, chất cay đâu nhỉ? hay để moi người " bên lề" hết đây?

 Gia chủ không có chè và chất cay đâu bác pb47. Chỉ toàn lời chào "Noọng ơi au pi á" thôi và mời bác vào góp vui em sẽ khai thật chuyện ở Ngọc Đường mà hôm qua bác cứ bắt em trả lời trước đơn vị làm em xấu hổ quá.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 18 Tháng Tám, 2013, 06:38:02 PM
" cuộc chiến" đã lùi những 2 mấy năm rồi còn gì mà sợ? bây giờ có lên thì mình ko nhận con chỉ nhận cháu thôi cho nó lành. Nhưng cũng hỏi qua bác lao 4 một câu ko nhầm đấy.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 18 Tháng Tám, 2013, 07:24:17 PM
" cuộc chiến" đã lùi những 2 mấy năm rồi còn gì mà sợ? bây giờ có lên thì mình ko nhận con chỉ nhận cháu thôi cho nó lành. Nhưng cũng hỏi qua bác lao 4 một câu ko nhầm đấy.
  Bác lao thì nhiệm vụ chỉ quanh quẩn bên bờ tây sông lô,còn bên bờ đông lại là các C khác của D17.Nên chẳng có cháu nào lạc sang bên ấy cả, bác pb đừng lo cứ nhận thoải mái đi  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 18 Tháng Tám, 2013, 08:34:26 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc . Em xin tiếp tục câu chuyện còn dang dở nhé :
...Ngày ...Tháng 6 năm 1984 .
Sáng hôm nay mình và một cậu lính HNN về D18 thông tin sư đoàn đổi nguồn . Chặng đường có mười mấy cây số mà sao dài ghê ?
Dọc đường mình gặp nhiều bạn đồng ngũ ở khu Hai bà trưng cùng đợt 3-1983.
Chiếc ba lô nặng 25 kg như kéo đôi vai ra khỏi lồng ngực ... Mãi đến xế chiều mình mới về tới đơn vị .
Tắm giặt xong mình lên ăn cơm cùng B trưởng : chả là lúc chiều cánh lính 2w  có cậu  đào được củ măng vầu , mấy anh em luộc lên chấm mắm tôm ... Chà mới đặt lên môi nó đã trôi tuột xuống bụng lúc nào ?
Cơm nước xong đơn vị sinh hoạt chính trị , BCH thông báo cho anh em tình hình chiến sự & nhiệm vụ của trung đoàn trong thời gian tới . Ta mở chiến dịch lấy lại các cao điểm ở khu vực Thanh thủy Vị xuyên ,  mà quân Trung quốc chiếm của ta hồi tháng 4 năm 1984 .
Đêm ấy mình gác ca đầu , hôm nay vầng trăng thượng tuần nhô ra khỏi lùm tre lộc ngộc , chiếu những tia sáng bàng bạc lên các hòn đá , gốc cây ...thêm vào đó là hơi lạnh của núi tỏa ra , mình khẽ run trong chiếc áo mỏng .
Có bóng người thoáng qua , mình kéo qui lát khẩu AK47 và đọc mật khẩu : Sông Đà ...  Người kia đáp lại : Sông Lô .
Hóa ra là C trưởng , ông ấy nhắc mình tăng cường cảnh giác , vì khu vực đơn vị đóng quân rất phức tạp , có thể có gián điệp của địch trà trộn trong dân ?
Đồng chí C trưởng đi  rồi , còn lại một mình , miên man nhiều ý nghĩ , về nhiệm vụ sắp tới , v.v... Sau cùng nỗi niềm canh cánh là : phải tìm cách gặp lại Thu ...Lần gặp này mình sẽ phải tìm cách đến nhà Thu & gặp mẹ cô ấy để biết rõ hơn về gia cảnh .
Chiếc đồng hồ Poljot báo : đã 23 giờ ...Mình trao súng cho đồng chí gác ca tiếp theo , và đi vào lán ...Chẳng biết có phải hôm nay làm việc mệt qúa không - mà đặt lưng xuống mình đã thiếp đi lúc nào ? ... 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 19 Tháng Tám, 2013, 06:42:18 PM
Bác mà lên xem chỗ búi tre lộc ngộc đó, theo lời khuyên của tôi là: bác rủ thêm bác Lao 4, thắng còng, một công đôi việc, vừa thăm lại được bà con giúp đỡ mình trong những ngày gian khó vừa đỡ mất công lôi nhau đi xét nghiệm ADN hí ... hí?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 19 Tháng Tám, 2013, 07:03:31 PM

...nỗi niềm canh cánh là : phải tìm cách gặp lại Thu ...Lần gặp này mình sẽ phải tìm cách đến nhà Thu & gặp mẹ cô ấy để biết rõ hơn về gia cảnh .

Lính trẻ ai cũng dễ ...Lạc vào rừng mơ, bắt con tưởng bở. Phài không bác nguyenhongduc! ;D

Từ đơn vị ra chỗ nhà cô Thu ấy có xa không mà bác "ủ mưu" kỹ thế. Ví dụ đi lấy củi ngày Chủ nhật chẳng hạn, là có "cơ" rùi...

Tên là Thu chắc hẳn gia đình cô người Kinh. Người Kinh ở vùng cao thường có gốc rễ người dưới xuôi lên định cư ở trên đó. Đến nhà chơi chắc có nhiều chuyện vui đây (có khi lại là đồng hương với... ông ngoại bác, chưa biết chừng). Tôi dự bác có điểm mạnh là làm công tác Dân vận tốt. ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 19 Tháng Tám, 2013, 08:55:15 PM
Xin cám ơn bác Pb47 đã cố vấn cho em , giá ngày đó gặp bác thì hay biết mấy .Hic.
Bác Tuan b5 thân mến mỗi một vấn đề bác đưa ra đều đúng ...50 % . Nhưng thôi để từ từ em sẽ kể nhé ... “ Dục tốc bất đạt ” bác ạ .
Chào thân ái .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 19 Tháng Tám, 2013, 09:19:14 PM
Ngày đó bác mong gặp tôi thì...Thiệt cho bác quá,hí hí,,


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 19 Tháng Tám, 2013, 09:39:52 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc , tôi xin tiếp tục câu chuyện :
...Ngày ...tháng 6 năm 1984 .
...Hôm nay trời đổ mưa từ tờ mờ sáng . Vì thế mà đại đội thay đổi kế hoạch : buổi sáng các đơn vị học lý thuyết , nếu tạnh mưa buổi chiều sẽ ra thao trường .
2 tiếng đầu đồng chí C trưởng lên lớp khoa mục : Tính năng kỹ - chiến thuật của VTĐ 2w P 105 D .
2 tiếng sau B trưởng 2w lên lớp bài : Anten của máy 2w P105 D & các phương pháp triển khai Máy & Antena .
Ngoài trời mưa rả rích , những giọt mưa tí tách rơi từ những tấm tranh xuống thảm cỏ bên mái hiên , nghe thật buồn !
Trong giờ giải lao các anh em vây quanh chiếc điếu ục , khói bay khắp gian nhà rồi trùm lên mái tranh .sau giờ học cuối mọi người đi ăn cơm : hôm nay lại vẫn món cổ truyền : chuối xào + cá khô rim nước mắm . Mình cố gắng cũng chỉ ăn hết bát cơm ...
Đầu giờ chiều trung đội 2w ra thao trường : mọi người chia thành nhóm : 2 người 1 máy - cứ một lính cũ kèm một người mới .
Anh em triển khai máy và huấn luyện khoa mục lính bảo đảm thông tin trong điều kiện vận động tấn công - trên địa hình núi cao .
Trời nóng oi ả , sau cơn mưa ban sáng đất đồi trơn trượt , nay khi mặt trời lên , không khí như loãng ra khó chịu ...mùi lá cây hăng hắc , mùi đất ẩm mốc  lan tỏa mọi chỗ .
bọ mình  khó nhọc vận động dọc các đường hào mà đơn vị chuẩn bị từ tuần trước . Trên mặt giao thông hào , từng vạt cây sim , mua và cỏ trinh nữ lúc lúc lại quệt vào mặt rát rạt .
Đúng vào lúc mọi người đã mệt nhoài thì tiếng còi nghỉ giải lao vang lên , mình gỡ chiếc máy P105D gần 22 kg ra khỏi vai , tranh thủ nằm ra bãi cỏ ...vô tình một cành trinh nữ xòa vào mặt - bất giác mình nhớ tới giai điệu một bài hát của Nhật trường : ...Qua một rừng hoa ... Gió núi đưa sang rũ bụi đường phương xa ... Cậu lính đi cùng mình quê Kim sơn HNN hỏi nhỏ : Anh nhớ nhà hả ? Mình khẽ gật đầu ...Rồi hai đứa khoác máy cùng trung đội hành quân về doanh trại ...
Sau bữa cơm chiều , anh em sinh hoạt VHVN ...nhoáng cái đã đến giờ đi ngủ . Hôm nay mình gác ca cuối ...đang mơ màng thì một giọng nói khe khẽ bên tai : Anh thay gác cho em , mình nhận ra thằng Long quê Vụ bản , nó đưa súng & đồng hồ cho mình rồi chui vào màn .
Mình ra sân đứng , nhìn những vì sao , chòm Đại hùng nằm dọc theo con sông Miện , đêm nay sao sáng hơn mọi ngày ... Đốt hết 2 điếu thuốc mà trời vẫn tối , lúc này đồng hồ đã báo : 5 giờ 15 , mình sang phòng trực ban đánh thức thằng Thiện , hôm nay nó trực ban , thằng này là lính 3-1983 nhà ở phố Trương Định HN . Thằng Thiện dòm đồng hồ rồi nói : sao sớm thế đã báo thức ? Mình nói : ờ ! Mà 5 giờ 15 rồi , sớm gì nữa ? Thằng Thiện giơ đồng hồ lên : 4 giờ 30 ? Mình ngớ người ...Lại cái trò Ma giáo của mấy ông lính binh nhì đây ? Rồi tặc lưỡi ...cho qua luôn , gác thêm chút nữa , có sao đâu nhỉ ? Hic...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Tám, 2013, 09:39:59 PM
Xin cám ơn bác Pb47 đã cố vấn cho em , giá ngày đó gặp bác thì hay biết mấy .Hic.
Bác Tuan b5 thân mến mỗi một vấn đề bác đưa ra đều đúng ...50 % . Nhưng thôi để từ từ em sẽ kể nhé ... “ Dục tốc bất đạt ” bác ạ .
Chào thân ái .

   Em thì thấy hơi sốt ruột. Cánh bọn em thì cứ dục tốc còn có đạt được hay không tính sau bác Đức ạ !  :D

   Mà bác cứ từ từ chờ khoai nó nhừ thế này thì không khéo ....Thu sang đến Đông mất !!! Hồi ấy bác đã có pôn rốt đeo rồi thì chiến mạnh lên còn ngại cái nỗi gì chứ !  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 20 Tháng Tám, 2013, 10:04:27 AM
Xin cám ơn bác Pb47 đã cố vấn cho em , giá ngày đó gặp bác thì hay biết mấy .Hic.
Bác Tuan b5 thân mến mỗi một vấn đề bác đưa ra đều đúng ...50 % . Nhưng thôi để từ từ em sẽ kể nhé ... “ Dục tốc bất đạt ” bác ạ .
Chào thân ái .

   Em thì thấy hơi sốt ruột. Cánh bọn em thì cứ dục tốc còn có đạt được hay không tính sau bác Đức ạ !  :D

   Mà bác cứ từ từ chờ khoai nó nhừ thế này thì không khéo ....Thu sang đến Đông mất !!! Hồi ấy bác đã có pôn rốt đeo rồi thì chiến mạnh lên còn ngại cái nỗi gì chứ !  ;D
   Các cậu buồn cười nhỉ  ;D,việc yêu đương còn tùy vào...địa hình,địa vật.À không,thế thì thành ra đánh trận à.Tùy vào...tùy vào cô ấy có thích mình không chứ.Đôi khi có tay,nó không poljot nó lại cuỗm mất đấy thì hỏng bác duc nhỉ  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Tám, 2013, 10:46:31 AM
Cũng may cái đồng hồ đó nó sai giờ gọi gác, chứ nó mà sai giờ hẹn thì bác Đức còn buồn hơn khi trên đường đã thấy mìn và bông băng rơi ra đường, lại thêm khẩu pháo to tổ bố đang "hỏng" chắn đường thì khó sử lắm!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 11:52:44 AM
Xin cám ơn bác Pb47 đã cố vấn cho em , giá ngày đó gặp bác thì hay biết mấy .Hic.
Bác Tuan b5 thân mến mỗi một vấn đề bác đưa ra đều đúng ...50 % . Nhưng thôi để từ từ em sẽ kể nhé ... “ Dục tốc bất đạt ” bác ạ .
Chào thân ái .

   Em thì thấy hơi sốt ruột. Cánh bọn em thì cứ dục tốc còn có đạt được hay không tính sau bác Đức ạ !  :D

   Mà bác cứ từ từ chờ khoai nó nhừ thế này thì không khéo ....Thu sang đến Đông mất !!! Hồi ấy bác đã có pôn rốt đeo rồi thì chiến mạnh lên còn ngại cái nỗi gì chứ !  ;D
   Các cậu buồn cười nhỉ  ;D,việc yêu đương còn tùy vào...địa hình,địa vật.À không,thế thì thành ra đánh trận à.Tùy vào...tùy vào cô ấy có thích mình không chứ.Đôi khi có tay,nó không poljot nó lại cuỗm mất đấy thì hỏng bác duc nhỉ  ;D ;D ;D
................
Xin báo cáo với các bác , chiếc đồng hồ Poljot là của B trưởng để anh em theo dõi giờ gác . Chứ phụ cấp binh nhất thì mua sao nổi .Hic.
Em xin nhất trí quan điểm của bác Laosan 4 : Tình yêu phải từ từ , và phải đến từ 2 phía . Em là em rất sợ kiểu “ Tình yêu sét đánh ” các bác ạ , nó mà đánh thì cháy thành than - còn đâu mà yêu nhau chứ ? Hic.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tám, 2013, 12:02:43 PM

                 Thân mến gửi bác Hồng Đức .

                  Người yêu tôi rất " là to " .
       Riêng tôi Hồng Đức ,gày gò còm nhom.
                  Đêm về vắt trán nằm lo .
      Nếu mà thiếu rượu ,biết " cầy " nổi không . ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 01:42:17 PM

                 Thân mến gửi bác Hồng Đức .

                  Người yêu tôi rất " là to " .
       Riêng tôi Hồng Đức ,gày gò còm nhom.
                  Đêm về vắt trán nằm lo .
      Nếu mà thiếu rượu ,biết " cầy " nổi không . ;D
................
Xin cám ơn bác huonghn76 , hồi ở Ngọc đường em cũng khỏe lắm chớ bác , lúc đó em mới 23 tuổi , một mình vác cây gỗ 60 kg từ rừng về đơn vị ngon ơ . Mà em xin bật mí với bác huonghn76 nhé : ở NĐ bọn em toàn uống rượu bằng bát nhá !


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 20 Tháng Tám, 2013, 02:40:52 PM
   Ngày nay,không biết những con người và cảnh vật ở đó đổi thay mức nào.Ai đó ở gần hãy cho một bức ảnh cụ thể,về những hình ảnh hiện tại thì đẹp biết bao !


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 03:08:30 PM
Thưa các bác thành viên DNGN và bạn đọc . Theo nguyên tắc : mỗi ngày em chỉ viết 1 bài . Nhưng vì chú LQY cứ nóng lòng muốn biết , nên em xin đốt cháy giai đoạn . hic.
 Mời các bác nghe nhé :
... Ngày ...tháng 6 năm 1984 .
Hôm nay là chủ nhật , mình gọi thằng Thành xuống chỗ D6 , đến B 12 ly 7 mà thằng Hoàng là B trưởng , nhờ nó cho 2 lính sang chi viện . Vậy là đội mình có 4 người . Bọn  mình hôm nay gặp may : phát hiện 1 cây gỗ to nằm ngay cạnh rẫy : chắc đồng bào chặt khi phát rẫy - nhưng vì to qúa , nên bà con bỏ lại . Bọn mình chặt dây rừng , kéo cây gỗ xuống ... Khi về đến doanh trại khoảng 11 giờ , chia tay 2 cậu lính 12 ly 7 , bọn mình nộp củi cho nhà bếp : đặt lên cân vừa vặn 120 kg . Cơm trưa xong , mình ra NĐ . Sau một hồi hỏi thăm , thì được chỉ dẫn tới nhà Thu ... Hôm nay mẹ cô ấy vắng nhà , chỉ có 2 chị em .
Mình vào nhà chào Thu , trống ngực đánh rộn rã ? Sau một lúc trấn tĩnh , mình trò chuyện với 2 chị em . Trong lúc chuyện trò mình quan sát : nhà Thu là một ngôi nhà lá đơn sơ , đồ vật trong nhà rất khiêm tốn , có lẽ thiếu bàn tay đàn ông ? Nhưng đổi lại không khí rất thoáng mát . Nhà ở gần sông - sau vườn khoảng 100 m là sông Miện .
Mình nghe rõ dòng sông rì rào dưới kia . Bất chợt mình thấy mơ hồ những câu thơ của cụ Nguyễn Du :
 ...“Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi ...”
 Không phải mình vơ vào đâu , mà chỉ là sự đồng điệu giữa 2 tâm hồn lãng mạn mà thôi : trong lúc trò chuyện mình nhìn thấy trên bàn học của Thu mấy tập thơ của  Zamratop ...và thi phẩm Hoàng hạc lâu  của Thôi Hiệu .
Lúc đó có một linh cảm : nếu mình và Thu gắn bó với nhau , thì cũng khó đi đến chặng cuối ?
 Đang suy tư , chợt có mấy cô bạn nhà hàng xóm gọi , Thu dẫn mình giới thiệu ... Thật bất ngờ : thằng Thiện cùng B2 w với mình đang ngồi chót vót trên chiếc phản gỗ lim kê giữa nhà ? Mình vỗ vai hắn , khẽ nháy mắt : sao hả ? Vậy đến nay “  cháy nhà mới ra mặt chuột nhé ”  ... Thì ra những lần cha nội chậm về điểm danh là mò ra sông Miện ? Hic . Hai ông lính đồng hương nhìn nhau tủm tỉm ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:02:08 PM
...............nếu mình và Thu gắn bó với nhau , thì cũng khó đi đến chặng cuối ? ............
Đọc đến đoạn này tôi hiểu rồi bác đức ạ, nếu đi đến kết quả sẽ là một viễn cảnh: Lợn kêu, con khóc, chồng 114 vợ lại ngâm thơ  hí...hí


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:08:44 PM
   Hi hi, em nghe cái tên chị Thu ở Ngọc đường cứ quen quen. Có lẽ là trùng tên là chuyện thường ngày ở huyện ....

   Nhưng mà bác Đức hồi ấy đóng quân ở đó không được chị em nhờ ra ...giã gạo à. Phải giã gạo nó mới nên thơ. Cái này bác chả chịu đi học bác @ tý nào. Đâm ra vào chung kết hơi lâu !  ;D

 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:30:28 PM
Bác PB thân mến , LQY thân mến , lúc đó trên vai người lính còn nhiệm vụ BVTQ & nghĩa vụ với gia đình , nên vấn đề tình cảm cá nhân không phải là tất cả các bác nhỉ , vả lại mình đi chiến đấu chứ có phải là đi du lịch đâu ? Hic.
Bác PB & LQY thân mến , sau khi xuất ngũ , tháng 8- 1986 em cùng tay Thiện có trở lên Sơn tây thăm bạn gái cậu ấy “ cái cô mà nhà có bộ phản gỗ lim ấy ” tình cờ gặp Thu , cô ấy học cùng trường Trung cấp Ngân hàng ... Nghe nói Thu có cảm tình với thầy giáo của mình ?
 Thôi cũng mừng cho cô ấy các bác nhỉ .
Đợt đi thăm Vị xuyên : 12 -7-2013 vừa qua  em định vào Ngọc đường hỏi thăm người xưa ... Nhưng ...thôi để sang năm vậy .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:32:09 PM
   Hồi đấy mà bác duc thành công,thì nay anh em mình lên lại có chỗ trú chân đấy chứ  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:38:42 PM
Nếu phải cô thu người hơi to đậm như bác huonghn tả trên có lẽ bác phải về ngân hàng nông nghiệp nông thôn ở chợ Tân quang, bắc quang hỏi có lẽ sẽ duyên kì ngộ đấy?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 20 Tháng Tám, 2013, 04:52:05 PM
Nếu phải cô thu người hơi to đậm như bác huonghn tả trên có lẽ bác phải về ngân hàng nông nghiệp nông thôn ở chợ Tân quang, bắc quang hỏi có lẽ sẽ duyên kì ngộ đấy?
   Thôi thôi bác duc không biết còn có hứng mà viết nữa không đây (?),cho khéo ngày đó bác pb chả ..."ăn" rồi mà  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tám, 2013, 05:11:37 PM
Nếu phải cô thu người hơi to đậm như bác huonghn tả trên có lẽ bác phải về ngân hàng nông nghiệp nông thôn ở chợ Tân quang, bắc quang hỏi có lẽ sẽ duyên kì ngộ đấy?
   Thôi thôi bác duc không biết còn có hứng mà viết nữa không đây (?),cho khéo ngày đó bác pb chả ..."ăn" rồi mà  ;D


               Chà ! Câu chuyện tình ái mơ mộng của bác kết thúc mau lẹ thật ,thiếu hẳn cái cảnh :Lâm ,Ly ,Quy nạp kiểu như lính quân y .Có ai dè bên lề cuộc chiến bác thông tin 2 w cũng mơ mộng ra trò ,tiếc là chuyện nó chẳng đi tới đâu ,làm cho người đọc cứ tiếc hùi hụi ,hay là có điều gì bác không kể hết ra vì e ngại thì H.hn76 này xin kể tiếp được không bác ? .Qua cuộc gặp gỡ với các bác Vị Xuyên vừa qua nhờ công tác nắm bắt tình hình , phân tích ,tổng hợp ,em cũng nắm được khối chuyện ,nên mới đưa ra bật mí cho anh em biết tý chút về cô Thu .

               Thôi thì , thì thôi bác ạ " con cá mất ,là con cá to " ít nhiều nó cũng để lại tình cảm ngọt ngào trong tâm tưởng bác .Và có thế có mới đẹp . Và bác nào có hy hy vọng về một cô nào như cô Thu của bác cũng rất đáng trân trọng nó phải không .Nhất là bác Pháo ,chuyện này mà ở lính quân y thì khỏi phải bàn   ;D .

            Trước đây nghe nói bác vmt là chú họ của bác ,em cứ đinh ninh như vậy ,thế mà gặp bác vmt hỏi thì bảo khô ng phải .Chẳng biết thê nào  .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 05:31:09 PM
Nếu phải cô thu người hơi to đậm như bác huonghn tả trên có lẽ bác phải về ngân hàng nông nghiệp nông thôn ở chợ Tân quang, bắc quang hỏi có lẽ sẽ duyên kì ngộ đấy?
   Thôi thôi bác duc không biết còn có hứng mà viết nữa không đây (?),cho khéo ngày đó bác pb chả ..."ăn" rồi mà  ;D
..............
Ấy chết các bác muốn biết kết cục nên em đưa đoạn cuối lên , Đã chót bầy ra thì phải dọn hết lên chứ ai lại để các cụ dùng đầu + đuôi con cá sao đặng ? Hic . Thư thả em sẽ đưa nốt những lần đi Bắc Mê , Bắc quang v.v... Để các bác cùng góp ý nhé .
...Kính .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 05:45:11 PM
Xin mời các bác xem tiếp :
...ngày 30-6-1984 .
Sáng nay mình thấy mặt cứ nóng bừng , chẳng rõ có chuyện gì ? Đến chiều : tin dữ từ sư đoàn chuyển về : Cậu Quang truyền đạt đi theo đc Nông văn Chân TMphó E153 đã hy sinh ở làng Ping , đc Chân bị thương đã đưa về qy viện  ...Lúc trung đoàn lên tuyến lửa , do bất cẩn địch pháo kích vào đội hình của ta .
Mình sững người : thằng Quang quê Hải dương rất hiền , nhiệt tình ... Nó chẳng làm mếch lòng ai bao giờ ... Vậy mà ... Thật bất công .
Chiều nay đơn vị đã có kế hoạch đi vận tải phục vụ chiến dịch 12-7 .
Lúc chiều mình thấy trong người khó chịu : vừa nóng lại vừa lạnh - không khéo lại sốt rét thì nguy ?
Tối qua lúc ra nhà Thu , mình gặp mẹ cô ấy , được biết có một sỹ quan của lữ pháo PK 297 cũng có cảm tình với Thu . Mẹ cô ấy cũng thích anh chàng này ?
Mình hiểu tình cảm của Thu nên cũng không lo lắng vì sự có mặt của người thứ 3... 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tám, 2013, 06:03:04 PM

               Bác ph47vp có ý kiến gì không khi được biết đến đây .Riêng em không có cái giác vừa nóng vừa lạnh giống bác Đức mà chỉ thấy nóng bừng ,chắc lại sốt đây nên có câu :

           " Đơm xôi thì đơm cho đầy ,đơm mà vơi đĩa thì thầy không ưng " Cứ đến cái đoạn chuẩn bị " tít mít " thì bác Đức lại bỏ lửng ,giống hệt chú Y ... ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Tám, 2013, 06:05:08 PM
..được biết có một sỹ quan của lữ pháo PK 297....
 Đấy, chết là ở chỗ đấy đấy, pháo của người ta tận "hai nòng" lúc nào cũng vươn cao, nhìn đã sướng mà "ông" Đức nhà ta mang cái máy mắt trâu ra đọ có mà chạy mất dép, lại còn lí sự: Dục tốc bất thành nữa chứ
Chết bác lao nói thế tội cho tôi quá, tôi là phái viên của bác nên phải tìm hiểu ngọn nguồn chứ. Để kịp thời ngăn chặn nếu có đồng chí nào bỏ của chạy lấy người, thế nhỡ ra họ vào đơn vị "kiện" liệu bác có dám đứng ra nhận ko? hay là chúng tôi đã đi theo chân bác đấy!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 06:10:27 PM
Xin mời các bác xem tiếp nhé :
.
...Ngày ...tháng 7 năm 1984 .
Hôm nay nhiều bộ phận của đơn vị đã lên đường chiến đấu , Mình vẫn bị cơn sốt rét hành .Trong doanh trại vắng vẻ , mình cảm thấy trống trải trong lòng ?
Đồng chí B trưởng động viên mình cố gắng ăn cháo + đồng thời bảo ytá tiêm cho mình ...
.
...Ngày ...tháng 7 năm 1984 .
Hôm nay mình đã đỡ sốt , đến chiều thì đã đi lại được . Sau chuỗi ngày nằm bẹp một chỗ cảm giác đi bằng chân thật dễ chịu !
.
 Ngày ...tháng 7 .năm 1984 .
Hôm nay B trưởng gọi 4 đc trong đó có mình ra dặn dò : Trung đoàn lập 1 tổ máy 2w đi phối thuộc cho e 149 . Anh em có 10 tiếng để thanh toán mọi nợ nần ...
Tối hôm ấy sau khi xuống quản lý tạm ứng tiền , quân tư trang , mình tranh thủ ra nhà Thu ...
Mẹ con Thu đang uống nước trong buồng , thấy mình , cô ấy ngạc nhiên :
- sao tối rồi còn ra , không phải điểm danh à ?
Mình đáp :
- Mai tụi anh phải đi công tác . Chưa biết khi nào về ... Nên tranh thủ ra chào bác và 2 em !
Thu kéo mình ra sân , hơi thở của cô ấy dồn dập :
-Em nghe mấy đứa bạn kháo nhau : đơn vị anh đi đánh nhau phải không ?
Mình lắc đầu trấn an cô ấy :
- Đi công tác như mọi lần mà .
Thu nhìn đăm đăm vào khoảng không :
- Anh giấu em điều gì ?
Mình  biết không thể giấu nổi nên gật đầu :
- Song nhiệm vụ anh về ngay mà ! Đừng lo .
Mình nhìn đồng hồ : 21giờ 15 phút ,
Thôi chết muộn qúa rồi , anh phải về đơn vị để chuẩn bị hành quân .
Mình vào chào mẹ và em Vũ .
Thu ra đứng ở cổng , cô ấy định nói ...nhưng lại đứng thần ra ? Có gì đó ngăn mình lại ... Lúc đó nếu giơ tay ra , mình nghĩ : Thu sẽ ngã vào vòng tay mình ...
Một thoáng cân nhắc ...rồi mình chạy cuống cuồng xuống dốc ...Trên kia mình thoáng thấy Thu kéo vạt áo lau mắt ...
Mình nói nhanh : ... Chờ ...anh...nhé !
Rồi chạy biến vào màn đêm . 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tám, 2013, 06:56:47 PM

           Chẳng còn hiểu bác Đức ra làm sao cả các bác ạ ,23 tuổi ,khí thế hừng hực ,sức khỏe tốt ,mang được vật nặng 60 kg ,uống rượu bằng bát .Tóm lại quá chuẩn .

         Vậy mà nhận lệnh công tác ,sống chết chưa biết đâu .Lọ mọ vào thăm em ,chào và nói dối được một câu ,để cho người ta thổn thức rơi nước mắt .Còn mình thì chạy như ma đuổi .Đúng là một người có trái tim sắt đá ,mà ta chưa từng gặp trên đời . Các bác có tin không ?
 
         Em thì không tin ,chẳng lẽ không hôn em được một cái trước khi chia tay .Người đâu mà lạ vậy .Hay là bác Nguyễn Hồng Đức đọc và ngấm cái chuyện tiểu thuyết lãng mạng.  " Ruồi Trâu " vào máu máu rồi ?.

                                                                   ;D  ;D   ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Tám, 2013, 07:32:25 PM

Thu kéo mình ra sân , hơi thở của cô ấy dồn dập :
-Em nghe mấy đứa bạn kháo nhau : đơn vị anh đi đánh nhau phải không ?
Mình lắc đầu trấn an cô ấy :
- Đi công tác như mọi lần mà .
Thu nhìn đăm đăm vào khoảng không :
- Anh giấu em điều gì ?
Mình  biết không thể giấu nổi nên gật đầu :
- Song nhiệm vụ anh về ngay mà ! Đừng lo .
Mình nhìn đồng hồ : 21giờ 15 phút ,
Thôi chết muộn qúa rồi , anh phải về đơn vị để chuẩn bị hành quân .
Mình vào chào mẹ và em Vũ .
Thu ra đứng ở cổng , cô ấy định nói ...nhưng lại đứng thần ra ? Có gì đó ngăn mình lại ... Lúc đó nếu giơ tay ra , mình nghĩ : Thu sẽ ngã vào vòng tay mình ...
Một thoáng cân nhắc ...rồi mình chạy cuống cuồng xuống dốc ...Trên kia mình thoáng thấy Thu kéo vạt áo lau mắt ...
Mình nói nhanh : ... Chờ ...anh...nhé !
Rồi chạy biến vào màn đêm . 

   Đọc đoạn này của bác em thấy nghĩ thương cho người lính chiến. Ngày mai...ngày mai ...liệu anh có về không ?

   Người lính ra trận hành trang có lẽ chỉ là những nỗi nhớ hay hình ảnh thoáng qua về một buổi hôm ấy.

   Áo lính sờn vai/ thấm hai đôi lệ/  anh chỉ nói khẽ/ Chờ mai anh về/ nối lại tình quê ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Tám, 2013, 07:48:05 PM
Bác huonghn76 thân mến , LQY thân mến , Em cũng không thể hiểu nổi lúc đó mình lại nhát đến thế ? Hay là do kỷ luật của quân đội đã ăn vào máu người chiến sỹ ? Hay như bác huonghn76 nói : Nhiễm tư tưởng hiệp sỹ Tàu hay bị tính cách cao thượng của anh chàng Ruồi trâu mê hoặc ?
Dù là gì đi chăng nữa em cũng giận mình qúa câu nệ ... Nếu không thì giữa chúng em sẽ có những kỷ niệm khó quên ...Những sự việc đó vẫn lặp lại sau khi em từ mặt trận trở về Ngọc đường , các bác ạ . Phải chăng con người ta có “ Duyên mà không có Phận ” ?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tám, 2013, 08:53:42 PM


         Bác Đức ơi , Tôi mang cái chuyện tôi ra đùa trêu bác cho vui thôi . Chính tôi là người bị người yêu cô bạn gái cao đẳng sư phạm nói là có trái tim sắt đá đấy . Cả buổi tối đi chơi đứng gốc cổ thụ ngọc lan mà toàn nói chuyện vớ vẩn . Không hôn nàng ,không cầm tay . Năm 20 tôi ngu dại chưa , tôi đã đánh mất tình yêu như thế đấy ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Tám, 2013, 08:56:20 PM


         Bác Đức ơi , Tôi mang cái chuyện tôi ra đùa trêu bác cho vui thôi . Chính tôi là người bị người yêu cô bạn gái cao đẳng sư phạm nói là có trái tim sắt đá đấy . Cả buổi tối đi chơi đứng gốc cổ thụ ngọc lan mà toàn nói chuyện vớ vẩn . Không hôn nàng ,không cầm tay . Năm 20 tôi ngu dại chưa , tôi đã đánh mất tình yêu như thế đấy ...

   Ai bảo bác cứ nói chuyện Phim chiến đấu Liên xô với chủ nghĩa Mác- Lê nin ra với cô ấy !  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 21 Tháng Tám, 2013, 12:12:39 AM


Dù là gì đi chăng nữa em cũng giận mình qúa câu nệ ... Nếu không thì giữa chúng em sẽ có những kỷ niệm khó quên ...Những sự việc đó vẫn lặp lại sau khi em từ mặt trận trở về Ngọc đường , các bác ạ . Phải chăng con người ta có “ Duyên mà không có Phận ” ?Chuyện của bác đơn sơ, nhưng hay. Bởi khá đúng tâm trạng của lính trẻ khi kề cận cuộc chiến.
Thơ cổ có câu: Cổ lai chinh chiến, kỷ nhân hồi. Ấy vậy bác đã trở về Ngọc Đường, gặp lại Nàng. Tôi tưởng kết cục sẽ có sự...thăng tiến ;D, ai dè việc đó vẫn lặp lại ???

Kể tiếp đi bác!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tám, 2013, 08:34:49 AM


Chuyện của bác đơn sơ, nhưng hay. Bởi khá đúng tâm trạng của lính trẻ khi kề cận cuộc chiến.
Thơ cổ có câu: Cổ lai chinh chiến, kỷ nhân hồi. Ấy vậy bác đã trở về Ngọc Đường, gặp lại Nàng. Tôi tưởng kết cục sẽ có sự...thăng tiến ;D, ai dè việc đó vẫn lặp lại ???

Kể tiếp đi bác!

[/quote]
...............
Bác tuan b5 hiểu rõ tâm trạng của em lúc đó . Hay là những người lính chúng ta có một điểm tương đồng chăng ?
Về câu thơ cổ bác đưa lên , em nhớ  câu trên là :
.” Bồ đào mỹ tửu dạ quang  bôi ,
.Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi ”
Em xin tiếp tục :
... Sau khi chiến dịch 12-7-1984 kết thúc , mình trở lại Ngọc đường . Đơn vị củng cố doanh trại & tiếp tục huấn luyện .Lúc này địa  bàn đóng quân của C mình lùi sâu vào phía trong sát con suối .
Sau khi ổn định , công việc đã đỡ bận rộn , mình tranh thủ ra gặp Thu ...khi hai đứa giáp mặt nhau , mình thấy một cảm giác khó tả ... Chỉ muốn ôm cô ấy vào lòng cho thỏa nỗi nhớ nhung của những ngày xa cách !
Song có một vật vô hình ngăn mình lại : mình sợ rằng nếu chạm vào cô ấy , mối tình mỏng mảnh kia sẽ vỡ tan như những mảnh pha lê ?
Và sau này cũng vậy , dù rằng rất nồng nàn , nhưng chẳng đứa nào dám phá vỡ bức tường vô hình ấy ...Cho tới tận bây giờ , nhiều lúc mình cũng không tin tình yêu ấy có thật ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 21 Tháng Tám, 2013, 08:47:33 AM
Chỉ muốn ôm cô ấy vào lòng cho thỏa nỗi nhớ nhung của những ngày xa cách !
Song có một vật vô hình ngăn mình lại : mình sợ rằng nếu chạm vào cô ấy , mối tình mỏng mảnh kia sẽ vỡ tan như những mảnh pha lê ?


   Tình yêu của các bác lính thời chiến thật là đẹp, và lãng mạn chả kém nhưng em thấy...rón rén quá !  ;D

   À em quên còn chuyện hai cô Bắc nữa. Bắc Mê và Bắc Quang. Không biết những mối tình mỏng mảnh như làn sương sớm của bác Đức nó sẽ thế nào đây. Thôi cố gắng bạo lực lên chút đi bác , nếu thấy khó chơi mẹo như bác @ cùng bác Đoành, rủ em ra đồi chè bảo ai nấp đâu đó đốt pháo để.....


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 21 Tháng Tám, 2013, 09:47:40 AM
Chỉ muốn ôm cô ấy vào lòng cho thỏa nỗi nhớ nhung của những ngày xa cách !
Song có một vật vô hình ngăn mình lại : mình sợ rằng nếu chạm vào cô ấy , mối tình mỏng mảnh kia sẽ vỡ tan như những mảnh pha lê ?


   Tình yêu của các bác lính thời chiến thật là đẹp, và lãng mạn chả kém nhưng em thấy...rón rén quá !  ;D

   À em quên còn chuyện hai cô Bắc nữa. Bắc Mê và Bắc Quang. Không biết những mối tình mỏng mảnh như làn sương sớm của bác Đức nó sẽ thế nào đây. Thôi cố gắng bạo lực lên chút đi bác , nếu thấy khó chơi mẹo như bác @ cùng bác Đoành, rủ em ra đồi chè bảo ai nấp đâu đó đốt pháo để.....

                               
                              Chào bác Nguyễn Hồng Đức và anh em

                   Rất vui khi bác viết về vấn đề này . Rất thú vị ,có điều tôi bận việc nên chỉ viết ngắn được thôi bác ạ .

         Khi ta sống trong mơ ,mơ màng trong cái tuổi đang yêu ta thấy tình yêu nó đẹp lắm , ta tôn thờ nó giữ gìn nó , hình tượng hóa ,đưa nó lên cao hơn tất cả  ,ta ngưỡng mộ người yêu như thiên thần ,giữ gìn tất cả không một chút vẩn đục .Có phải thế không hả bác Đức ? .Làm gì có thực dụng ,làm gì có " âm mưu của tình yêu " mà cũng chẳng bao giờ bầy vẽ ra cơ hội tìm sự lạc thú trong chiếm đoạt . Đẹp thơ mộng ,cao sang là ở chỗ đó LQ Y à . Tình yêu chắp cánh cho ta bay lên ...


            Và rồi cuộc đời thực tế thì đâu giống như ta tưởng tượng .Ta bàng hoàng ,vỡ mộng ,đau đớn ...

             Nhưng nào ta có xá chi / khi mà tình yêu để lại cho ta những gì /Nay là phẩm giá vĩnh hằng vĩnh cửu / Để mỗi khi tìm về quá khứ /,người yêu cũ gặp lại vẫn kính trọng ta ./Không có nỗi buồn và chẳng xót xa / Vì ta đó chính là ta yêu ta ,hơn tất cả / ....

                Bác Đức thấy có đúng  thế không ? Còn khi là con " Quái rồi "  thì nói làm, mà làm gì  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tám, 2013, 10:56:54 AM
Thưa các bác , những gì cần nói thì chú LQY , bác Tuan b5 và bác huonghn76 đã nói hộ rồi . Vậy em xin nhường lề bên phải cho bác nào muốn viết về “ Cái thuở ban đầu lưu luyến ” của mình .
Em xin rút sang lề bên trái để chuẩn bị cho chiến dịch 18-11 các bác ạ .
.
Thân ái .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tám, 2013, 02:40:31 PM


Dù là gì đi chăng nữa em cũng giận mình qúa câu nệ ... Nếu không thì giữa chúng em sẽ có những kỷ niệm khó quên ...Những sự việc đó vẫn lặp lại sau khi em từ mặt trận trở về Ngọc đường , các bác ạ . Phải chăng con người ta có “ Duyên mà không có Phận ” ?Chuyện của bác đơn sơ, nhưng hay. Bởi khá đúng tâm trạng của lính trẻ khi kề cận cuộc chiến.
Thơ cổ có câu: Cổ lai chinh chiến, kỷ nhân hồi. Ấy vậy bác đã trở về Ngọc Đường, gặp lại Nàng. Tôi tưởng kết cục sẽ có sự...thăng tiến ;D, ai dè việc đó vẫn lặp lại ???

Kể tiếp đi bác!

................
Ở trên bác Tuanb5 có dẫn ra câu thơ cổ :  Cổ  lai chinh chiến kỷ nhân hồi .
Hình như còn mấy câu nữa các bác ạ
: em nhớ mang máng :
... Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
...Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
...Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi .
Ý tứ đại để là : Rượu qúy rót vào chén ngọc mời vị đại tướng ra trận ... Khi tướng quân ra trận khó mà đoán trước ?
Có bác nào hiểu thấu đáo thì sắp xếp đầy đủ các câu thơ và dịch nghĩa chuẩn xác được không ạ ?
 Khi xưa lúc Quan vân Trường từ giã Tào tháo để về với Lưu huyền đức , Tào tháo bày tiệc , mang ra tận nơi mời Quan công . Vậy có thể xem như đúng trong ngữ cảnh của mấy câu thơ :
...Bồ đào mỹ tửu ...
.......kỷ nhân hồi ..
Không ạ ?
.
Kính .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 21 Tháng Tám, 2013, 03:20:58 PM
   Em lại thấy thế này :Bồ đào,rượu rót chén lưu ly
                                 Muốn uống,tỳ bà giục ngựa đi
                                 Bãi cát say nằm,chê cũng mặc
                                 Xưa nay chinh chiến,mấy ai về

  Bác nào dành hơn,thì cho ý kiến  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 21 Tháng Tám, 2013, 04:42:14 PM
  Em lại thấy thế này :Bồ đào,rượu rót chén lưu ly
                                 Muốn uống,tỳ bà giục ngựa đi
                                 Bãi cát say nằm,chê cũng mặci
                                 Xưa nay chinh chiến,mấy ai về

  Bác nào dành hơn,thì cho ý kiến  ;D


                   Chào hai bác Đức và laoshan .


                Thấy hai bác nói về cái bài thơ cổ , H.hn76 xin kể chuyện này .Lần trước bác Huy phicongtiemkich khoái tôi nói chuyện uống rượu của lính nên bác đã gửi bài thơ  này bác ấy thích cho tôi , và pm gửi đến để cả hai cùng bình luận .Xin ghi lại bài thơ đó :

                  

                            LƯU CHÂU TỪ    

                                         (tg: Vương Hàn -đời nhà Đường )

                Bồ Đào mỹ tửu ,dạ quang bôi.
                Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
                Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu .
                Cổ lai chinh chiến kỷ nhấn hồi .

              Nghĩa là :

                 Rượu Bồ Đào trong chén dạ quang.
                 Muốn uống đàn tỳ bà đã giục lên ngựa .
                 Nằm say trên sa trường xin người đừng cười .
                 Xưa nay chinh chiến có mấy ai về đâu .

         Báo cáo hai bác ,tôi có lạm bàn bài này cùng bác Huy qua tn. Nhưng tôi dịch nó khác nghĩa đi một chút . Nhưng bí mật không viết ra đây để các bác còn bình luận ,dịch nghĩa nó khác đi nữa ...Xin mời các bác cứ tiếp tục ( tn của bác Huy ,tôi vẫn còn .Tiếc là đã lưu nên không cop được đành chép lại )  Thân ái .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 21 Tháng Tám, 2013, 05:10:05 PM
  Có phải đây không bác huonghn  ???Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” . (http://Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” .)


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 21 Tháng Tám, 2013, 05:19:00 PM


                    Chào bác laoshan .
             Tôi không biết nữa ,tôi chỉ chép lại pm của bác pctk thôi .Nhưng câu " Cổ lai chinh chiến HỮU nhân hồi .Hữu là có hồi là về là trở lại .câu này là sự khẳng định quay về ,xét nó không hợp lý với nội dung lắm bác à . Mà ý của bài thơ nó nói mấy ai còn trở lại cơ ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tám, 2013, 05:29:06 PM
Thưa các bác , em thấy dịch như 2 bác Laosan1234 & bác Huonghn76 là chuẩn và sát nghĩa lắm rồi .  Những câu thơ cổ này qúa tuyệt : Cả về nội dung lẫn nghệ thuật .Phải không các bác ?
 Còn phần sau em có nêu ra : Sau khi Quan vân Trường “ Qúa Ngũ quan - trảm lục tướng ” Vậy mà Tào tháo vẫn bày tiệc rượu để tiễn biệt Quan công . Chứng tỏ ông ta rất mến  mộ QVT & và yêu kẻ sỹ . Về phía Quan vân trường.
Mặc dù biết Lưu bị ở dưới trướng Viên thiệu - như vì chịu ơn Tào tháo , đã chém Nhan lương & Văn sú là 2 tướng tài của Viên thiệu . Cho thấy QC là người trọng nghĩa . Dù 2 con người 1chính -1 tà , nhưng họ vẫn đáng khâm phục .
Tuy tiệc rượu tiễn QC không hợp với khổ thơ trên - như cũng có thể tạm coi là được vì - khi Vân trường đã lên ngựa về với Lưu bị , thì không bao giờ trở lại với Tào tháo .Các bác thấy sao ?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 21 Tháng Tám, 2013, 07:18:06 PM
   Bác duc muốn nói đến đoạn này trong Tam quốc dưới đây phải không bác ?.Truyện này em đọc lâu rồi,sau này lại xem phim nữa nhưng cũng không nhớ hết.Đại loại,đoạn:Qua 5 ải chém 6 tướng,chỉ nhớ thế này thôi

 Ngụy ,Thục ,Ngô 3 nước tạo thế chân kiềng  phân chia thiên hạ, Tào Tháo cậy thiên tử áp đảo chư hầu, vời Quan Vân Trường về dưới trướng không được đã bày kế hiểm sâu thả Tống tẩu tẩu về với Lưu Bị, nhưng cũng đồng thời bố trí vô số mai phục. Quan Vũ qua Đông Lĩnh quan trảm Khổng Tú (An Chí Kiệt), qua Lạc Dương thành trảm Hàn Phúc (Nhiếp Viễn) và Mạnh Thản (Hắc Tử), qua Nghi Thủy Quan trảm Biên Hỉ (Dư Ngai Lỗi), qua Huỳnh Dương thành trảm Vương Thực (Vương Học Binh), qua Hoàng Hà đô khẩu trảm Tần Kỳ (Lý Tông Hàn), liên tiếp qua 5 cửa ải hạ 6 viên tướng của Tào Tháo, cuối cùng chạy thoát về với Lưu Bị. Câu truyện “quá ngũ quan trảm lục tướng” được người đời truyền tụng tới ngày nay.Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 21 Tháng Tám, 2013, 07:35:35 PM
Quả các bác là những nhà thông thái uyên thâm, Tôi cũng đọc, cũng xem sao nó chẳng còn tí nào trong đầu cả. Xem các bác trao đổi thèm quá mà chẳng tham ra được, đúng không khổ danh tư lệnh và chính ủy.
Thôi đành múa rìu qua mắt thợ tí:   
                    Hôm ấy trở lại Văn cao
             Tình người đang vẫn dạt dào trong tôi
                 Tuy rằng rượu đã mềm môi
             Hẹn ngày gặp lại Anh tôi lại cùng.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tám, 2013, 08:30:36 PM


                    Chào bác laoshan .
             Tôi không biết nữa ,tôi chỉ chép lại pm của bác pctk thôi .Nhưng câu " Cổ lai chinh chiến HỮU nhân hồi .Hữu là có hồi là về là trở lại .câu này là sự khẳng định quay về ,xét nó không hợp lý với nội dung lắm bác à . Mà ý của bài thơ nó nói mấy ai còn trở lại cơ ...
................
Thưa các bác , mấy lần em viết rồi lại xóa ...rồi lại viết ...xóa ...Song thấy mấy câu thơ cổ này nó giống cuộc sống của người lính năm xưa qúa ...nên không nỡ khép lại ...em xin các bác nán lại chút nhá :
... “.Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
   Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi
   Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
   Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi . ”
Dịch nghĩa :
   Rượu Bồ đào hảo hạng phải rót bằng chén ngọc
  Muốn uống nhưng nghe tiếng tỳ bà đành phải lên ngựa
 Chốn sa trường nếu uống say sẽ bị cười chê
 Xưa nay chinh chiến mấy ai trở về .
.
Thưa các bác  cái hay , cái tinh túy là ở đây : Chính vì khi ra sa trường - sẽ khó lòng trở về .Nên người lính khi ra trận uống say ,,,dù rằng sẽ có người cười chê ...Mà vẫn uống ...vì ai mà không ngất ngây trước chén dạ quang đựng rượu Bồ đào mỹ tửu.
Xưa kia đã thế , giờ cũng vẫn thế các bác nhỉ .
.
Kính .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 22 Tháng Tám, 2013, 09:59:49 AM
Xin mời các bác ta trở về chủ đề : Bên lề ... Nhé :
   .
   Ngày ...tháng 9  năm 1984
 Hôm nay là chủ nhật , lại vừa lĩnh phụ cấp , mấy anh em đồng hương HN đang bàn nhau làm một chuyến dã ngoại . Hic .
Thì bất chợt thằng Hoàng B trưởng 12ly7 D6 đến rủ đi Ngọc đường chơi . Thế là cả lũ kéo nhau ra quán bà Máng - mình vẫn đùa là “ quán Madam Máng ”
Gọi mấy cốc cafe đen đá , ngồi nhâm nhi ... Câu chuyện rôm rả tưởng không có hồi kết ?
Thằng Tỉnh nhà ở Thanh nhàn nói to :
- Ê tụi mày ! Đi chơi đi , ngồi một chỗ chán phèo !
Cả bọn hưởng ứng ngay . Bọn mình qua cầu treo , sang bên kia bờ sông Miện ...tản bộ dọc theo con sông mà chẳng biết để làm gì nữa ?
Đi mãi mỏi chân , mình vẫy cả bọn nghỉ , ...nằm dài trên bãi cỏ , ... Thằng Thủy nhà ở đền Tương thuận KT nói : cuối con đường này là Đồng văn - Mèo vạc đấy bọn mày ạ. Sau chiến tranh tao sẽ lên đó thăm nhà Vua Mèo cho bõ ?
Thằng Tỉnh nói : nếu vậy sẽ bắt 2 thằng rể của Ngọc đường nuôi ... Vừa nói , nó vừa nhìn mình & thằng Thiện ...rồi nháy mắt . Thằng này ” Gian “ thật .Hic .
Một toán lính đi qua , không rõ đơn vị nào , nhưng chắc là lính mới : vì những bộ quân phục K82 họ mặc trên người còn nguyên nếp gấp ...những chiếc mũ cối trên đầu viết những dòng chữ to đùng , nét chữ nguệch ngoạc :
 Nhớ mẹ !... 100 % CHƯA VỢ ... Nhìn gì ? ..v.v... Nhưng nhiều nhất có lẽ là câu : ” LÍNH MÀ EM ”,
Mình thầm bật cười , nhớ lại những ngày mới lên phố Lu , bọn mình cũng y chang ...Chợt thấy thương những người lính biết nhường nào ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 22 Tháng Tám, 2013, 06:37:51 PM
 Có phải đây không bác huonghn  ???Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” . (http://Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” .)

Cái tứ thơ hay nhất Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi, hình như sau này được cụ Hữu Loan mượn lại trong bài Màu tím hoa sim:

Từ chiến khu xa
Nhớ về ái ngại
Lấy chồng thời chiến chinh
Mấy người đi trở lại
Nhỡ khi mình không về...


Nghe bùi ngùi quá, các bác nhỉ!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 22 Tháng Tám, 2013, 09:42:20 PM
 Có phải đây không bác huonghn  ???Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” . (http://Bồ Đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi.
Túy ngoạ sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến hữu nhân hồi.

Theo văn học sử Tàu thì Lý Bạch làm bài thơ này lúc An Lộc Sơn nổi loạn, khiến gây nên cảnh chinh chiến, vua Đường Minh Hoàng phải bỏ kinh đô Tràng An mà chạy, đưa tới cái chết của Dương Quí Phi, v.v... Có biết bao nhiêu người ra trận để “hữu nhân hồi?” .)

Cái tứ thơ hay nhất Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi, hình như sau này được cụ Hữu Loan mượn lại trong bài Màu tím hoa sim:

Từ chiến khu xa
Nhớ về ái ngại
Lấy chồng thời chiến chinh
Mấy người đi trở lại
Nhỡ khi mình không về...


Nghe bùi ngùi quá, các bác nhỉ!
...............
Xin chào bác Tuanb5 , chào các Thành viên DNGN & bạn đọc . Bài “ Màu tím hoa sim ” của cụ Hữu loan thì qủa là rất hay . Đây là một trong số các bài thơ viết về người lính - mà cả bộ đội ta & những người lính VNCH đều thích .
Phải chăng bài thơ lấy ý tưởng từ câu thơ cổ : Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi .
Ta có thể thấy rằng tác giả Màu tím hoa sim là một sỹ quan  quân đội nhân dân Việt nam : Các bác xem nhé :
...Ngày hợp hôn nàng không đòi may áo cưới .
Tôi bận đồ quân nhân , đôi giày đinh còn nguyên bùn đất ...
.
Bài thơ thứ hai

                  : LÍNH MÀ EM ,
.
  Em trách anh gửi thư sao chậm trễ
  Em đợi hoài sẽ giận cho mà xem
  Thư Anh viết bao giờ Anh muốn thế
  Hành quân hoài đấy chứ LÍNH MÀ EM .
  Anh gửi cho em mấy nhành hoa dại
  Để làm qùa không về được em ơi
  Không dự lễ Noen cùng em được
  Thôi đừng buồn em nhé - Lính mà em !
  Ngày  nghỉ phép Anh cùng Em dạo phố
  Tay chiến binh đan năm ngón tay mềm
  Em xót xa đời anh nhiều gian khổ
  Anh mỉm cười rồi nói : LÍNH MÀ EM
  qua xóm nhỏ anh ghi dòng lưu niệm
  Trời mưa to hai đứa nép bên thềm
  Anh che em khỏi ướt tà áo tím
  Anh quen rồi sương gió - LÍNH MÀ EM
  Anh kể em nghe chuyện trong này
  Trăng đầu mùa không đủ viết thư đâu
  Thư anh viết chữ mờ nét vụng
  Hãy hiểu dùm ANH  nhé LÍNH MÀ EM
  Ghét Anh ghê chỉ được tài biện hộ
  Làm người ta thêm nhớ thêm thương
  Em xa lánh những ngày vui trên phố
   Để nhớ người hay nói :
    LÍNH MÀ EM .
.
. Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời : Ai là tác giả bài thơ LÍNH MÀ EM .
 Nhưng theo tôi , người đó chắc chắn là một -CHIẾN BINH -
 Còn ý kiến các bác thế nào ?
.
Kính .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 22 Tháng Tám, 2013, 10:18:11 PM
Bác Nguyenhongduc ơi ! Thơ cổ thì em không giành lắm .nhưng các bài hát nhạc vàng viết về người lính của chế độ mỹ nhưng hát phù hợp cho lính cả hai phía như một số bài của Trịnh công Sơn.hay lê hữu phước...chẳng hạn ,thì em ĐOÁN tác giả bài này là người miền nam trước hồi giải phóng sau cũng có thể ra hải ngoại..Vì em nghe nó quen quen nhưng chưa nhơ ra bác ạ.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 22 Tháng Tám, 2013, 10:19:57 PM
(http://2.bp.blogspot.com/_cNzAsU5n308/S2kuCi2kLuI/AAAAAAAABJY/yahfNtegJYI/s400/huuloan.jpg)
  Ảnh ông Hữu Loan và bà vợ sau,ông là tác giả :Màu tím hoa sim,ông từng là chính trị viên tiểu đoàn (Chuyện Màu tím hoa sim là chuyện bà vợ đầu nhà thơ và có thật)

(http://nguyentrongtao.info/wp-content/uploads/2010/06/linhm-300x240.jpg)
  Hình bìa đĩa hát :Lính mà em,tác giả thì còn chưa biết ai một trong 2 người:Nhà thơ Phạm tiến Duật hoặc Lý thụy Ý


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 22 Tháng Tám, 2013, 10:41:31 PM
Đúng là Bác Tư lệnh ! nhắc đến LÝ THỤY Ý là em nhớ ngay : Chính xác 100% là bài LÍNH MÀ EM của nhà thơ LY THỤY Ý viết năm 67-68 phổ nhạc ra bài hát là nhạc sĩ Y Vân và nhạc si Anh Thi phổ nhạc.
Em hay phải làm đêm nên nghe nhac vàng nhiều.kể cả hồi ở lính cứ nghêu ngao hét cho đỡ buồn mà...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 22 Tháng Tám, 2013, 11:01:29 PM

...Lính mà em,tác giả thì còn chưa biết ai một trong 2 người: Nhà thơ Phạm tiến Duật hoặc Lý thụy Ý


Phạm Tiến Duật là nhà thơ Quân đội rất quen tên rùi, nhưng phong cách có vẻ không hợp với bài Lính mà em cho lắm. Còn Lý Thụy Ý đối với tôi là cái tên xa lạ. Có thể đây là tác giả bài thơ ở Miền Nam trước 1975 chăng?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: baoleo trong 23 Tháng Tám, 2013, 07:31:08 AM
......................
. Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời : Ai là tác giả bài thơ LÍNH MÀ EM .
 Nhưng theo tôi , người đó chắc chắn là một -CHIẾN BINH -
 Còn ý kiến các bác thế nào ? .
Kính .


Cái này, baoleo và các bác đã bình ở đây:
 http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,25081.240.html
rồi mà  ;D
Trích lại 1 tý, cho nó liền mạch, bác nguyenhong duc nhé  ;D

Tình yêu lính thời 7x (4)

Đổi từ câu hát qua vần thơ 1 tý, cho nó thay đổi khẩu vị.
Bài thơ tình của lính đầu tiên, mà mình thích và nhận vơ là nó viết cho mình, là bài ‘Lính mà em’.
Không hẳn là vì có 2 câu thơ cuối, do người yêu tôi là tác giả.
Mà bản thân bài thơ, nó toát lên một cái gì đấy kiêu dũng của 1 thằng đàn ông, 1 người lính, một người trưởng thành, một người sẵn sàng giang tay che trở cho ai đó trên đời.

Qua bài thơ, người ta có thể thấy: với người lính đó, mọi sự chẳng là cái đinh gì cả, bởi vì: lính mà em !!!
Kiêu bạc chưa. Oai dũng chưa. Đáng yêu chưa.

Khi chép bài thơ ấy vào sổ tay lưu niệm hồi cuối năm 1972, baoleo tôi chẳng phải giỏi giang gì, đã biết ngay, đó là 1 bài thơ do 1 anh lính Cộng Hòa ở bên kia chiến tuyến sáng tác.

Chẳng sao, đánh nhau là việc của trên. Còn tâm hồn đồng cảm, nó không phụ thuộc vào nghị quyết. Nó phụ thuộc vào cái sâu thẳm trong tâm hồn con người. Khi đã chạm vào trái tim, ở nơi trái tim đó, không có chỗ để chia 3 như cụ Tố Hữu. Chia 3 thì chỉ có mà đột tử. Nó chỉ có 1. Đó là sự rung động trước vẻ đẹp tâm hồn.

Thế mà, bạo phổi thay. Cái tờ lá cải ‘ANTG’ của anh Ư.. , cố nhét cái bài thơ ấy vào tay anh P T Duyệt.

A Duyệt thì không thể nào viết nổi cái bài thơ ấy, nói ngay cho công bằng.
Chỉ cần xét 1 câu thôi:
-Anh che cho em khỏi ướt tà áo tím
-Anh quen rồi-không lạnh, lính mà em.

Thứ nhất, P T Duật sinh trưởng ở một vùng xa thành phố. Khi được gọi vào đại học (hồi đó không phải thi), P T Duật mới lần đầu tiên được ra thành phố. Cái thời gian ngắn ngủi ấy, không thể làm cho P T Duật biết run rẩy trước sắc tím khoác trên bờ vai, của cô bạn cùng trường làng được.
Đơn giản hơn. Toàn miền Bắc xã hội chủ nghĩa khi đó: không có mầu tím. Chỉ có mầu cứt ngựa hoặc mầu tím than.

Thứ nữa, cái từ ‘tà áo’ là một cái từ tối kị, phạm húy trong văn chương cách mạng.
Còn nhớ, Đoàn Chuẩn, vì có bài:
-   Tà áo xanh lơ là mầu anh chót yêu, mùa thu quyến rũ anh nhiều….
Mà bị đánh cho què hẳn. Suốt từ năm 1954 đến 1984, không dám hó hé điều gì. Suốt đời nhận phiếu cung cấp thực phẩm nhân dân, 100 gờ ram thịt/tháng.

Thế nên, PT Duật đang phấn đấu thành Đoàn viên ưu tú, ngõ hầu được vào diện cảm tình Đảng, thì cái tự ‘tà áo’ kia, khác nào cái từ: xa rời bản chất cách mạng – án chém tử hình.
Có treo cổ lên, PT Duật cũng không viết nổi câu thơ đó.

Mà kể ra cũng lạ, rất nhiều bài hát trữ tình, bị cấm suốt 30 năm, giờ đây lại trở thành hót.
Đơn cử.
Bài hát có câu:
-Tôi xa Hà Nội
-Năm tôi 18
-Khi vừa biết yêu.
Hồi 54-84, được coi là nhạc vàng loại nặng. Mở mồm ra câu đó, nhẹ thì bị tụt hạng hạnh kiểm, nặng thì có thể phải khai trừ ra khỏi Đội viên thiếu niên tiền phong.
Đến mức, năm 1968, ở trại trẻ sơ tán tại thôn Kim Hoàng, gần Nhổn, nơi có của hàng ‘Mậu dịch ăn uống Quốc doanh’, mà tôi đã viết trong bài ‘Phở trứng-Miến đậu phụ’ ấy, bọn tôi phải cải biên thành:
-hôm qua Bờ Hồ
-bao nhiêu người chết
-chết vì bom bi.
-riêng tôi một mình,
-tăng-xê đậy nắp
-lên ko việc gì…..

Ừ, bài thơ tình đầu tiên của đời lính, bài Lính mà em, hay ra phết.
Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 23 Tháng Tám, 2013, 04:18:20 PM
   Bác chủ hôm nay đi đâu mà vắng bóng thế nhỉ ?,em tìm bên HG cũng chẳng thấy,về nhà bác lại càng không.Cũng đoán lí do bác vắng đây,nhưng không rõ lắm,nên thôi không nói.Thôi lại về,trở lại sau vậy...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 23 Tháng Tám, 2013, 04:53:29 PM
Không phải bác Đức đi vắng đâu bác lao ạ, bác Đức đang qua cầu treo sang cây 5 Quang trung nơi các em trường sư phạm. Khổ thế đấy, Thắng còng ko biết bơi đành ngồi bờ đá chỉ tay sang,còn bác Đức tính là : Bắt cọp thì phải sang tận nơi, nên có thể về muộn và khối chuyện hay đấy, bác lán lòng chờ nhé.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 23 Tháng Tám, 2013, 06:09:12 PM
Xin chào các thành viên DNGN & bạn đọc .
Cám ơn Mod Baoleo đã ủng hộ “ Bên lề cuộc chiến ” Một bài viết sâu sắc .về những sự kiện xung quanh bài thơ nổi tiếng “ LÍNH MÀ EM ”
Bác Laoshan 1234 & bác Pb47 thân mến : Sáng nay em vào Google - Tìm đọc những bài thơ - ca viết về người lính của mọi thời kỳ , Liền bị trôi theo dòng chảy miên man , bất tận ... Những bài thơ - ca viết về lính thật hay chẳng hạn Quán nửa khuya , Lính mà em , Tâm sự lính đồn xa , v.v...
Mải miết trong những tác phẩm văn nghệ , Em chợt  ngộ ra rằng : Thật hạnh phúc khi ta được sinh ra & tồn tại trong Vũ trụ này các bác ạ .
Dù cuộc sống hôm nay còn gian khó , nhưng ta hãy vui để sống - Vì đã có một thời  :TA LÀ CHINH NHÂN .
.
.Kính các bác .
 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 23 Tháng Tám, 2013, 06:21:06 PM
Bác Nguyenhongduc ơi ! Thơ cổ thì em không giành lắm .nhưng các bài hát nhạc vàng viết về người lính của chế độ mỹ nhưng hát phù hợp cho lính cả hai phía như một số bài của Trịnh công Sơn.hay lê hữu phước...chẳng hạn ,thì em ĐOÁN tác giả bài này là người miền nam trước hồi giải phóng sau cũng có thể ra hải ngoại..Vì em nghe nó quen quen nhưng chưa nhơ ra bác ạ.

  
                    Chào bác Quyền  .....Sửa cùng bác tý nhé tên nhạc sĩ Lưu Hữu Phước ông có bài hát hay "Tiến gọi thanh niên " sau này phía VNCH lấy đó là quốc ca ,có sửa đôi chỗ nhưng giữ nguyên phần nhạc .LHP có nhiều bài hát lắm nhưng tôi nhớ không chính xác nên không nêu .

                 Bác Đức ạ đang định phân tích cái bài " Lính mà em " bác đưa lên theo kiểu văn phổ thông thì bác Báo đã post rồi .Thì ra là bác ấy đã bình luận từ bao dở bao giờ rồi .

                 Đành đợi cơ hội khác vui cùng bác vậy . ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 23 Tháng Tám, 2013, 10:20:15 PM
Xin mời các bác tiếp tục theo dõi nhé :
.
...Ngày ...tháng 9 năm 1984 .

Trong thời gian này đơn vị gấp rút huấn luyện cho anh em chiến thuật : Lính thông tin trong điều kiện tấn công & phòng ngự địa hình núi cao .
Song song với nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu , bọn mình phải khẩn trương hoàn thành 2 khu nhà B ( B2= VTĐ và B3 =HTĐ )
Trong nhiệm vụ xây dựng doanh trại , bọn mình để lại khá nhiều kỷ niệm trong các lần đi rừng chặt gỗ , cắt cỏ tranh v.v...
Một nhiệm vụ nữa cũng không kém phần quan trọng : Tăng gia sản xuất - tự túc rau xanh .
Lúc đầu anh em đi xin phân trâu bò về , sau nhiều đơn vị cùng làm rau , nên không đáp ứng được .
Đại đội cử người về xuôi mua hạt giống rau cải , rau muống ...
Bọn mình khai phá mảnh đất ven suối , mỗi A một luống rau .
Lúc này các tiểu đội ủ phân bắc để bón rau . Khi mới làm mọi người lè lưỡi ...ông nào cũng ngại vì mùi hôi ? Hic .
Sau cũng quen dần ...Đến khi thu hoạch ...thật không ngờ : Mỗi luống rau cho sản lượng vài chục Kg . Từ đó nhà bếp không phải đi chợ mua rau ...vả lại nhờ có đơn vị nhập rau tăng gia , nên anh em có tiền tiêu ...Vậy là bọn mình có nhiều lần ra quán Madam Máng hơn ...đồng nghĩa với việc mình cũng ra thăm ” Nàng “ nhiều hơn .
Đúng là tăng gia sản xuất - lợi đủ  đường các bác nhỉ ?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 24 Tháng Tám, 2013, 06:44:31 AM
  Đoạn này của bác duc kể,đã là lính ngày trước anh nào cũng phải kinh qua.Nhớ hồi huấn luyện tân binh,bị ..."khoán rau" nên tranh nhau cả phân gio,mà sao lính trồng rau bất chấp đất đai,rau tốt thế các bác nhỉ


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 24 Tháng Tám, 2013, 02:47:31 PM
Xin chào các bác Thành viên , chúng ta tiếp tục nhé :
.
Ngày ...tháng 9 ...năm 1984 .
Lại một tuần nữa trôi qua , thấm thoắt chúng mình  đã chuẩn bị xong chương trình huấn luyện chiến thuật .
Hôm nay là chủ nhật ...mình  rủ 2 tay lính 84 ra nhà Thu . Bọn  mình dự định lợp lại mái bếp . Chắc từ khi dựng nhà đến nay chưa sửa chữa gì ? Nhiều chỗ nhìn thấy cả sao trời ...
Mẹ Thu pha nước , rồi bảo Thu :
- Con rót nước mời anh và 2 chú đi !
Thu rót nước đưa cho mẹ , rồi mang nước cho mình , sau đó mời 2 cậu kia .
Lúc đến gần mình  em nói thầm :
 Tối nay , ra em gặp có việc !
Mình thoáng bối rối - độ này tình hình gấp lắm , chưa chắc ra được ... Sau nghĩ lại : có thể tranh thủ 30 phút chắc cũng ổn ... Mình nhìn Thu khẽ gật đầu .
Nước nôi xong bọn mình bắt tay vào lợp mái bếp . Vì đã quen với công việc dựng nhà cột kê , nên khoảng 2 tiếng cái mái bếp đã hoàn thành ...mọi người rửa tay chân , rồi ăn cơm .
Trong bữa ăn , Thu nhìn mình chăm chú , làm mình thấy mắc cỡ , lúng ta lúng túng . Mấy cậu lính trẻ nhắc mình :
- Kìa anh , ăn đi chứ , cứ chống đũa hoài à ?
Đến  trưa  bọn mình chào gia đình rồi về đơn vị .Dọc đường tạt qua quán Madam Máng làm mấy cốc cafe đen đá , bọn mình gọi mấy điếu Dulịch , loại này  đối với lính thuộc loại deluxe. ...
Tối hôm đó sau khi giao ban , mình nói với B trưởng ra nhà Thu ... Sẽ về trước giờ điểm danh .
Lúc đến nhà Thu , em đã chờ ở cổng ...Thu nói hào hển :
- Mẹ cần gặp anh !
Mình hồi hộp bước vào nhà ...Mẹ Thu bắt đầu nói : từ chuyện của mẹ rồi đến chuyện của Thu ... Mình nghe lùng bùng ?
Đại để là Mẹ không muốn Thu lấy chồng xa ? Vì nhà chỉ có 3 mẹ con ...mẹ Thu muốn con ở gần để nhờ vả lúc tuổi già !
Mình thoáng nhận ra :
Đối với một chàng trai nhạy cảm như mình , điều đó không khó khăn để nhận ra .!
Thu nắm tay mình , mắt rươm rướm :
- Làm sao hả anh ?
Mình an ủi Thu :
- Cứ từ từ , rồi mẹ sẽ hiểu ra thôi .Anh hy vọng tình yêu sẽ giúp mình vượt qua .
Bọn mình chia tay nhau trong vội vã , giờ điểm danh gần tới rồi ... Thu nói khẽ : Tuần sau anh ra nhé ! Em đợi anh !
Mình gật đầu rồi chạy xuống dốc ... Phía bên kia sông Miện , một hồi kẻng ngân nga ...keng ...keng ...    


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 24 Tháng Tám, 2013, 09:12:51 PM
Xin mời các bác xem tiếp nhé :
.
Ngày ...tháng 9 năm 1984 .
Hôm nay bọn mình vào rừng từ sớm , mong muốn giải quyết nốt số củi còn nợ nhà bếp . Lần này bọn mình đi 4 người , hy vọng số 4 sẽ mang lại may mắn !
Trong bọn có thằng Thành , Thiện, Thủy & Mình . Tụi mình đi qua D6 rồi đi theo con đường mòn lên núi ... Ước chừng hơn cây số , mình thấy trước mặt một cây rất to , cỡ khoảng 2 người ôm . Cả bọn mừng quýnh , cây này có lẽ nặng tới 2 tạ chứ không ít ?
Cả bọn xúm vào chặt , 2 đứa chặt 2 bên ...quãng 1 tiếng thì nghe : Uỳnh ...xoạt ...cái cây khổng lồ đã bị hạ .
Đang buộc dây định lôi xuống suối , bọn mình bỗng nghe tiếng huyên náo , tiếng bước chân rầm rập ...bọn mình bị quây vào giữa ?
Tìm hiểu đầu đuôi thì ra : vô tình mấy tay lính tt đã hạ cây trám cổ thụ mấy đời của bản T ?
Mấy ông HN nhìn nhau thầm kêu : Giời ạ , đi nửa ngày mới chặt được cây gỗ ...nào ngờ .?Hic . Vậy là công cốc ...lại còn bị dọa : báo cáo về đơn vị . Đúng là “Họa vô đơn chí ”
Chiều hôm đó bọn mình kéo xuốn D6 chỗ B12ly 7 trực thuộc D ...Rồi kéo nhau vào bản tìm rượu uống - ngõ hầu giải đen ...Ai dè thằng Thủy say qúa , phải nằm lại bản ...Đến giờ điểm danh , BTrưởng B1 ” Báo vụ “ bắt đi tìm , với mệnh lệnh : nếu đc Thủy không đi được - thì dùng cáng khiêng về ...Hic .
Dọc đường cu cậu kêu la om xòm ...Thật là một ngày đen đủi .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 24 Tháng Tám, 2013, 09:21:20 PM
Bác Đức có em nào ở bản tùy thì kể nốt đi, sao hồi đó bác ko lên cái sườn núi đá có mấy cây nghiến to lắm chặt về nộp bếp cho nó đủ cân


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 24 Tháng Tám, 2013, 09:37:39 PM
Bác Đức có em nào ở bản tùy thì kể nốt đi, sao hồi đó bác ko lên cái sườn núi đá có mấy cây nghiến to lắm chặt về nộp bếp cho nó đủ cân
...............
Xin cám ơn bác Pb47 đã ghé thăm . Trong lần hành quân vào Tùng bá diễn tập thực binh em cũng có một kỷ niệm sâu sắc bác PB ạ . Còn ở gần đơn vị thì không đâu .Để thư thả em sẽ kể bác nhé .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 25 Tháng Tám, 2013, 09:12:43 AM
  Trong câu chuyện tình của người lính,rất không may cho người lính trẻ là bà mẹ cô ấy đã không muốn xa đứa con gái,mà với bà lúc nào nó cũng còn quá nhỏ.Không biết câu chuyện sẽ đi tới đâu và rất buồn khi họ phải mãi xa nhau.Bác kể tiếp đi,em đang chờ để hóng chuyện bác  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 25 Tháng Tám, 2013, 09:59:23 AM
Xin mời các bác , em tiếp tục chủ đề “ Bên lề ...” nhé :
.
Chiều hôm qua , có chút việc qua 128 C Đại la , đang mải miết , chợt nghe tiếng ai đó :
hình như thằng Đức B2 ?
Mình quay lại , nhận ra thằng Lộc đen lính hữu tuyến & thằng Đức đen lính truyền đạt C mình .
Bọn nó lôi mình vào , tuyên bố : nằm ngửa trên yên xe mà đi được ...thì thả cho về ? Hic.
Mình nằm suốt đến sáng mới tỉnh .
Nhớ hồi còn ở phố Lu - Hoàng liên sơn .
Một lần thằng Đức đen về tranh thủ , mình lên trực đài báo động e153 thay nó .
Sáng hôm đó thằng Hiệp lùn liên lạc cho E trưởng bảo mình lên gặp ông Kiều văn Chức ...
Khi vào mình hô :
- Báo cáo thủ trưởng tôi có mặt .
Ông Chức hắng giọng :
- Cậu đi mời Anh Năm TMT, anh Tâm CNCT, anh Ổn CNKT & Anh Kiên ( CNHC là ông Kiền ...nhưng ông Chức nói ngọng - kiểu Ba vi có con bo vang ...)
Mình hỏi lại Anh kiền chứ thủ trưởng , làm gì có anh Kiên ?
Ông Chức cáu ...
- Kiên ..cái con ... Ông thoi cho cái bây giờ ? Hic .
Mình ôm bụng chạy đi ...suýt thì sặc ...
Sau này ông Chức bị kỷ luật vì trận 30 -6 -1984 ở làng Ping.
Ông ấy vẫn căn dặn thằng Hiệp :
- Mày không được lai vãng chỗ mấy thằng thông tin đâu đấy - chúng nó lãng mạn lắm đấy ... Coi chừng nhiễm phải cái tính ấy ...là chết đấy con ạ .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Tiengiao trong 25 Tháng Tám, 2013, 10:24:42 AM
Vừa gửi bài bên HG trên đường về lại gặp phần của cựu tư lệnh Đức, cùng chuyên môn vào xem có gì tham gia được không, thấy là bác Đức số đào hoa đó "Tối nay! ra em gặp" thế thì dù khó khăn đến mấy cũng đến điểm hẹn.
Bác nhớ tốt đấy, tôi không hiểu sao nhớ chuyện thường ngày của lính nó như mang máng thôi. Bác có nhiều chuyện kể nhé, không xuất hiện nhưng tôi đọc.
Chúc sức khỏe các bác!


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: tuanb5 trong 25 Tháng Tám, 2013, 05:03:37 PM
 Trong câu chuyện tình của người lính,rất không may cho người lính trẻ là bà mẹ cô ấy đã không muốn xa đứa con gái,mà với bà lúc nào nó cũng còn quá nhỏ.Không biết câu chuyện sẽ đi tới đâu và rất buồn khi họ phải mãi xa nhau.Bác kể tiếp đi,em đang chờ để hóng chuyện bác  ;D

Bác Laoshan1234 ơi, đã đành bà mẹ nào chẳng thương con, cũng không muốn con gái lấy chồng xa. Nhưng cũng có bà mẹ có cái nhìn hơi bị "thực tế" quá. Lính lác ngoan hiền cũng quý, nhưng tương lai mù mịt lắm.

Tình yêu của lính thì rộng dài. Nhưng cuộc đời lính lắm khi không được Thơ cho lắm. :)


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: laoshan1234 trong 26 Tháng Tám, 2013, 09:19:27 PM
  Chủ nhà này hôm nay đi đâu,không về mà kể chuyện tiếp đi nhỉ.Bác tuanb5 cùng anh em đang ngồi hóng chuyện đây này  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 26 Tháng Tám, 2013, 09:20:42 PM
Xin chào các thành viên DNGN & Các vị khách . Thật là thiếu sót khi nói về “ Bên lề cuộc chiến ” Ở mặt trận Vị xuyên , mà không giới thiệu phong tục , tập quán v.v... Của vùng đất này , phải không các bác ?
Xin mời các bác em giới thiệu về vùng đất biên ải này nhé .
Ở phần đầu em đã thưa với các bác dân cư Ngọc đường phần lớn là người kinh lên xây dựng kinh tế từ những năm 197x .
Qua những lần ra thị xã HG hoặc đi công tác   sư đoàn mình đã gặp rất nhiều ngôi nhà có kiến trúc pha trộn giữa kiểu nhà của người Kinh với lối kiến trúc của người H ' Mông .
Nhà nào kinh tế dư giả thì vách bằng gỗ xẻ .Còn giản đơn thì vách thưng bằng nứa .
Mái lợp lá cọ hoặc  phên nứa .
Các dân tộc ở vùng này cũng đa dạng : Tày , Nùng  , Dao  , H'Mông ,v.v...
Những ngày chợ phiên HG , bà con về đi chợ nườm nượp , Bán nông sản , và mua một số nông cụ , muối , dầu hỏa v.v...Sau khi mua sắm xong xuôi , mọi người vây quanh chảo Thắng cố , uống rượu ngô ...hẹn hò ...
Khi bọn mình đến Ngọc đường , là lúc văn hóa nơi này đang pha trộn rất đa dạng : Nhiều gia đình sắm được Radio Cattset tiếng nhạc sập sình vang vọng vào vách núi . Những bộ Âu phục đã len lỏi vào các bản làng của đồng bào dân tộc : đám thanh niên đã có em mặc đồ gin áo phông ...Hic .  thật là ngộ khi nhìn các cậu thanh niên H'Mông : Mặc áo phông in hình các tài tử ...nhưng lại thò ra cái đuôi sam đằng sau gáy .Hic .Sau này lính ta cũng đóng vai trò khai sáng cho đồng bào bởi các buổi văn công hay những đêm chiếu phim phục vụ bà con dân bản ...góp phần củng cố khối đoàn kết quân - dân .
Thật vui nhộn khi trong các buổi giao lưu văn hoá văn nghệ ...thi thoảng trong bãi chiếu phim lại ré lên tiếng cười ...cùng giọng các cô gái :
- ơ ...cái tay bộ đội ...nó đi làm rẫy đây này ...? Hic .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 26 Tháng Tám, 2013, 09:36:00 PM
Cái rẫy đó bộ đội chắc làm rối lắm, theo tôi hiểu gái vùng cao họ chỉ dành cho con thôi, còn họ cho ruộng cấy chứ bác Đức.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 27 Tháng Tám, 2013, 10:37:39 PM
Xin chào các bác , em xin tiếp tục chuyện “ Bên lề ...” Nhé :
.
Ngày ...tháng 9 năm 1984 .
Hôm nay đơn vị mình tập trung rất sớm ,mọi người nai nịt gọn gàng ...Lần này sẽ hàng quân vào Tùng bá ...sau đó là cuộc diễn tập thực binh  : nội dung là - Trung đoàn bb tấn công & phòng ngự trong điều kiện địa hình núi cao.
Đợt hành quân này dự đinh kéo dài vài ngày .
Bọn mình được lệnh lên đường , đơn vị hành quân theo hàng 1 ...khi lên đến khúc eo núi , mà bọn mình được thông báo là : Cổng trời !
lệnh giải lao được ban xuống . Vừa lúc anh em đã thấm mệt sau mấy kilomét hành quân .
Mình dựa ba lô sang một bên , ngả chiếc máy VTĐ nặng chịch ra bãi cỏ , mấy anh em châm thuốc lá hút . Sau khi đã đỡ mệt , mình nhìn xuống phía dưới con dốc : Một cảnh hy hữu hiện ra : Hai bên con dốc dài quãng 5kilomét , đoàn quân trải dài như một con rắn khổng lồ ...Hai bên sườn núi trắng loang lổ ...xen lẫn những thửa ruộng bậc thang của bà con dân bản ...Màu xanh của những vạt lúa non mướt cả mắt ...bầu trời xanh trong  lẫn hương rừng tạo cảm giác dễ chịu .
Lần đầu tiên sư đoàn tập trung một lúc cả 3 trung đoàn bb ...không khí ra trận hào hứng , làm mọi người lâng lâng trong lòng .
Đến chiều , các đơn vị đã đến điểm tập kết .Sau cuộc họp giao ban , đại đội liên hệ với dân bản đề nghị bà con giúp đỡ nơi ăn chỗ ngủ . Mình & B2w ở chung với A hậu cần ...sau khi ổn định chỗ ở , mình và mấy tay HN rủ nhau ra đầu bản thăm một người quen : ông bố vợ tương lai của thằng Thiện ( cái nhà có bộ phản gỗ lim ...ngoài Ngọc đường )...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: ngocquyen C6 trong 28 Tháng Tám, 2013, 12:45:27 AM
Bên bác ĐỨC hành quân ban ngày thì tha hồ mà ngắm "Cảnh,Người "chẳng bù cho tụi em toàn hành quân đêm chảng nhìn thấy gì.nghe bác kể mà thèm quá ! giá lúc đó đ/v em mà cũng hành quân ban ngày thì...ối cô tày ra đứng xem ...có khi còn vào gùi ba lô đỡ cũng nên...?????


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 28 Tháng Tám, 2013, 09:15:34 AM
Bên bác ĐỨC hành quân ban ngày thì tha hồ mà ngắm "Cảnh,Người "chẳng bù cho tụi em toàn hành quân đêm chảng nhìn thấy gì.nghe bác kể mà thèm quá ! giá lúc đó đ/v em mà cũng hành quân ban ngày thì...ối cô tày ra đứng xem ...có khi còn vào gùi ba lô đỡ cũng nên...?????
................
Bác Quyen C6 thân mến . Đơn vị bác ở cách Tùng bá những 30 kilômét , vả lại chỗ bác đóng quân gần mặt trận . Nên hành quân đêm để giữ bí mật . Chứ gần 1500 người lính nghễu nghện súng ống , xe ,  pháo v.v... Giữa ban ngày ... Sao được ?
Chỗ em tôi đóng quân cách địa điểm diễn tập khoảng 4 giờ hành quân .
.
Thân ái chào bác .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 28 Tháng Tám, 2013, 02:43:13 PM
Thưa các bác thành viên , em xin tiếp tục “ Bên lề ...”
...Sáng hôm sau mình vừa xuống cầu thang , định đi làm vệ sinh ...chợt gặp cô con gái út của gia đình cho bọn mình ở nhờ . Cô gái có tên một loài hoa của núi rừng : Sim .
Mình thấy cô ấy nhăn mặt liền hỏi :
- cô làm sao thế ?
Sim đáp khẽ :
- mình đau cái bụng ,bộ đội à .
Mình hỏi :
- có hay đau như vậy không ?
Cô gái gật đầu .
Mình chợt nhớ đã  đọc ở đâu ...à : trong tiểu thuyết “ Mẫn và Tôi ” của Phan tứ . Cô Mẫn vẫn hay uống nước rau răm để chế ngự chuyện ấy .
Mình vội tìm quanh đồi ...hái một nắm rau và bảo Sim giã ra uống ...
Buổi chiều sau khi cùng đơn vị diễn tập về , mình ra suối định tắm cho vơi bớt cái nóng oi ...thì gặp Sim ở bờ suối . Mình chợt nhớ chuyện ban sáng , liền hỏi :
- Thế nào ?  Cô Sim đỡ đau bụng chưa ?
Sim mỉm cười :
- Mình khỏi đau rồi ! Cái bộ đội sao giỏi thế ?
 Mình mắc cỡ , lúng túng chưa biết nói gì ? ...thì ...bất ngờ  ... Sim  đến sát bên mình ... Thơm nhẹ vào má mình ? ...rồi chạy ...vù lên con đường mòn về bản .
Mình đứng như trời trồng ...cô ấy đi xa rồi ...nhưng quanh đây vẫn phảng phất một mùi hương : ...Có một chút hương dâu tây ...một chút lan rùng ...và một chút hương hoa bưởi ...Cho đến bây giờ mình vẫn không quên cái mùi hương của nụ hôn thiếu nữ ấy ?
... Nếu bác nào không tin . Hic . Có thể trắc nghiệm xem ... Không lại bảo :
- Cái thằng cha lính BGPB ấy chỉ “ Xạo ”
...Hic.

 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 28 Tháng Tám, 2013, 03:00:09 PM


              Chào bác Hồng Đức và các bác .

             Chuyện bác kể hay lắm . Bảo tin thì cũng thôi / Nhưng ngạc nhiên là số bác đào hoa / Chuyện lạ kể thật đó mà / Bộ đội như bác anh em phát thèm / Nhưng mà lại muốn hỏi thêm / Hai người " đi guốc" trong bụng của nhau / Chuyện tình kết cục về sau /Bác có " xơ múi " được gì hay không / ?.../

            Điều kiện muốn để người khác tin mình thì phải nói thật ,chắc bác đã biết .  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 28 Tháng Tám, 2013, 08:44:37 PM
Xin chào các thành viên và bạn đọc .
Bác Huonghn76 thân mến , bác đã nói thật lòng “ Đi guốc trong bụng nhau ...” Chắc bác cũng na ná như em ?
Vậy em cũng thật lòng mà đáp lễ :
Chuyện cũng chỉ dừng lại ở nụ hôn ấy thôi bác ạ ...Vì thời gian đơn vị em diễn tập có vài ngày thôi .
Sau này khi chiến dịch tấn công 685 kết thúc ...đơn vị em có vào Tùng bá lần thứ 2 ...Em gặp lại Sim ...thì lúc đó Sim đã có bạn trai ?
Vả lại đời lính nay đây mai đó ...sống chết không thể biết được lúc nào ...nên không nên ràng buộc nhau thêm khổ cho người kia ...Phải vậy không bác Huonghn76 .
.
Kính . 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 28 Tháng Tám, 2013, 08:50:36 PM

Mình đứng như trời trồng ...cô ấy đi xa rồi ...nhưng quanh đây vẫn phảng phất một mùi hương : ...Có một chút hương dâu tây ...một chút lan rùng ...và một chút hương hoa bưởi ...Cho đến bây giờ mình vẫn không quên cái mùi hương của nụ hôn thiếu nữ ấy ?
... Nếu bác nào không tin . Hic . Có thể trắc nghiệm xem ... Không lại bảo :
- Cái thằng cha lính BGPB ấy chỉ “ Xạo ”
...Hic.

 

   Em tin sái cổ bác Đức ạ ! Nhưng em lạ quá, sao có cả hương dâu tây . Khổ ! hồi em có gặp vài trường hợp như bác chỉ để ý vị giác còn khứu giác lại không chịu hoạt động cho nên em không biết hương dâu tây !

  Mấy bác chiến trường K mà đọc chắc phải kêu lên ghen với bác lắm đấy " Hồi bên đó bọn tôi toàn thấy hương...bò hóc chứ lấy đâu ra lan rừng với hoa bưởi  " Hi hi !  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Tiengiao trong 07 Tháng Chín, 2013, 10:50:15 AM
Mình mắc cỡ , lúng túng chưa biết nói gì ? ...thì ...bất ngờ  ... Sim  đến sát bên mình ... Thơm nhẹ vào má mình ? ...rồi chạy ...vù lên con đường mòn về bản .
Mình đứng như trời trồng ...cô ấy đi xa rồi ...nhưng quanh đây vẫn phảng phất một mùi hương : ...Có một chút hương dâu tây ...một chút lan rùng ...và một chút hương hoa bưởi ...Cho đến bây giờ mình vẫn không quên cái mùi hương của nụ hôn thiếu nữ ấy ?

Bác Đức số hên thật, tôi thì chẳng bao giờ được đứng gần cô gái dân tộc chứ chưa nói gì đến ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 08 Tháng Chín, 2013, 10:31:46 AM
Xin chào các bác , Bác Tiengiao thân mến : Có lẽ lúc ấy thấy em luôn kè kè cái máy VTĐ trên lưng - nên các cô ấy mê mệt chú lính thông tin chăng ?
Chứ nhìn bộ dạng em bây giờ ...chắc chẳng cô nào dám đến gần ? Hic.
Thân chào bác Tiengiao .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 08 Tháng Chín, 2013, 10:47:01 AM
Xin chào các bác , Bác Tiengiao thân mến : Có lẽ lúc ấy thấy em luôn kè kè cái máy VTĐ trên lưng - nên các cô ấy mê mệt chú lính thông tin chăng ?
Chứ nhìn bộ dạng em bây giờ ...chắc chẳng cô nào dám đến gần ? Hic.
Thân chào bác Tiengiao .


             Chào các bác ,tôi cũng nghĩ như thế giữa những năm 80 của thế kỷ trước . Khi mà dân ta chưa biết đến cái điện thoại dđ là cái gì ,thấy anh bộ đội có cái máy đến là to ,mà cần câu thì cứ dương lên vất vưởng làm gì các em chẳng mê . ;D
            Còn bây giờ thì nói làm gì ...hết vị rồi .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 08 Tháng Chín, 2013, 02:10:00 PM
Xin chào các bác , Bác Tiengiao thân mến : Có lẽ lúc ấy thấy em luôn kè kè cái máy VTĐ trên lưng - nên các cô ấy mê mệt chú lính thông tin chăng ?
Chứ nhìn bộ dạng em bây giờ ...chắc chẳng cô nào dám đến gần ? Hic.
Thân chào bác Tiengiao .


             Chào các bác ,tôi cũng nghĩ như thế giữa những năm 80 của thế kỷ trước . Khi mà dân ta chưa biết đến cái điện thoại dđ là cái gì ,thấy anh bộ đội có cái máy đến là to ,mà cần câu thì cứ dương lên vất vưởng làm gì các em chẳng mê . ;D
            Còn bây giờ thì nói làm gì ...hết vị rồi .
...............
Xin chào bác huonghn76 . Ngày ấy em cũng hoành tráng lắm bác ạ . Vậy mà chỉ vì nước da trắng ? Nên nhiều cô cứ đùa : Nhìn anh em cứ tưởng con gái ? Hic .
 Thế có chết không các bác .? Em thấy tủi thân qúa : Mình đây - súng ống nghễu nghện như ai ?
Cái máy VTĐ có cái cần antene vất vưởng ...mỗi bước hành quân , chiếc antene lại bật qua bật lại ... Vậy mà các em lại bảo mình là phái yếu : chẳng làm ăn gì đâu ? Thật chán ghê các bác hé ?
 Sau này đơn vị em có mấy đc ở lại làm rể Ngọc đường . Riêng  em với thằng Thiện không đủ dũng khí ...nên về xuôi lấy vợ . Đến giờ em vẫn tiếc mối tình đầu của mình ...mà mối tình đầu sao không mấy khi được trọn vẹn : 2 người không sống trăm năm - đầu bạc răng long các bác nhỉ ? Có bác nào giúp em giải đáp mật mã ” Mối tình đầu thường hay dang dở ” Được không ạ .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: huonghn76 trong 08 Tháng Chín, 2013, 03:04:33 PM            Chào bác Nguyenhongduc và anh em.

           Nếu để giải mã hoặc phân tích sâu tại sao mối tình đầu hay dang dở thì mình không dám . Nhưng nói thật trước đây tôi cũng có thống kê trong giới bạn bè ,đàn em để tìm nguyên nhân vì sao nó lại thế thì thấy .

             Có nhiều mối tình đầu rất đẹp nhưng họ lấy được nhau thì ít thôi là vì
        Khi họ nở tình yêu đến với nhau khi tổi trẻ mới lớn ,nhìn thấy cái gì cũng đẹp ,họ mơ mộng coi tình yêu đẹp như thiên đường ,cao siêu lắm . Họ cơ bản là sống phụ thuộc ,chưa làm chủ được cuộc sống ,nhiều người còn lệ thuộc vào gia đình ,bố mẹ nuôi nấng .Đến khi phải lo cuộc sống ,thì họ tỉnh mộng ,cuộc sống gia đình nó đòi hỏi nhiều thứ nghiêm ngặt hơn .Thế là chia tay hoàng hôn .
         Thứ nữa khi mới lớn họ yêu nhau vì họ thấy thích ,thấy được cái vẻ đẹp trước mắt ,nhiều khi là hào nhoáng bên ngoài mà chưa thấy được nội tâm nó không như vậy ,thế không hợp đổ vỡ .
          Tình yêu ban đầu nặng về cảm xúc ,cảm tính ( như khuôn mặt đẹp ,giọng hát hay ,học giỏi ,đẹp trai chẳng hạn ,rồi bẻm mép ...) thế là yêu biết đâu bề gia cảnh ,địa lý ở xa rồi công ăn việc làm tạo ra sự xa cách thế là họ chia tay .
           Tình yêu ban đầu nó thơ mộng trong sáng thủa ngày xưa nó thanh cao không vẩn đục về nhục dục nhiều nên người ta thường nhớ ,in đạm sâu có khi theo cả cuôc đời .
           Còn có thể một yếu tố nữa ở giai đoạn của thời chúng ta ,nhiều khi yêu nhau rồi người ra trận hy sinh hoặc thương tật nặng họ không thể đến với nhau được .Thế là tan vỡ .

            Có nhiều chuyện nhiều lý do dẫn đến mối tình đầu tan vỡ lắm ,kể ra không hết đâu các bác ạ ,thôi tôi cứ nêu tạm thế .
            Ở đây tôi chỉ nêu chuyện những mối tình đầu đẹp ,trong sáng đúng nghĩa thôi . Còn những mối tình đầu vì sự vụ lợi ,vì ăn cơm trước kẻng ,vì nhà anh giầu có quan chức ,hay tôi bám vào anh để lên thành phố ...vv ...Thì ta không bàn ,không chấp ,phải không các bác .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Tiengiao trong 08 Tháng Chín, 2013, 05:16:45 PM
Xin chào các bác , Bác Tiengiao thân mến : Có lẽ lúc ấy thấy em luôn kè kè cái máy VTĐ trên lưng - nên các cô ấy mê mệt chú lính thông tin chăng ?
Chứ nhìn bộ dạng em bây giờ ...chắc chẳng cô nào dám đến gần ? Hic.
Thân chào bác Tiengiao .
   Thế mà trí nhớ của tôi về cái máy 2w nó cứ nặng như cái cùm vì e tôi dùng P105D chứ không phải loại M như các bác 356.
   Đúng đấy thời đó mà anh em mình cứ cai máy với cần ăngten là các cô gái nghĩ mình phải giỏi lắm đây, cái máy trở thành cần câu câu được khối cá ngon nuột nà đấy, bác nào ở 15w lại còn hơn anh em mình, thảo nào bộ phận 15w ở E 191 cũ sau khi giải thể chuyển lên E tôi toàn khoe đi câu cá ngon chúng tôi nghe mà phát thèm.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 08 Tháng Chín, 2013, 10:28:24 PM            Chào bác Nguyenhongduc và anh em.

           Nếu để giải mã hoặc phân tích sâu tại sao mối tình đầu hay dang dở thì mình không dám . Nhưng nói thật trước đây tôi cũng có thống kê trong giới bạn bè ,đàn em để tìm nguyên nhân vì sao nó lại thế thì thấy .

             Có nhiều mối tình đầu rất đẹp nhưng họ lấy được nhau thì ít thôi là vì
        Khi họ nở tình yêu đến với nhau khi tổi trẻ mới lớn ,nhìn thấy cái gì cũng đẹp ,họ mơ mộng coi tình yêu đẹp như thiên đường ,cao siêu lắm . Họ cơ bản là sống phụ thuộc ,chưa làm chủ được cuộc sống ,nhiều người còn lệ thuộc vào gia đình ,bố mẹ nuôi nấng .Đến khi phải lo cuộc sống ,thì họ tỉnh mộng ,cuộc sống gia đình nó đòi hỏi nhiều thứ nghiêm ngặt hơn .Thế là chia tay hoàng hôn .
         Thứ nữa khi mới lớn họ yêu nhau vì họ thấy thích ,thấy được cái vẻ đẹp trước mắt ,nhiều khi là hào nhoáng bên ngoài mà chưa thấy được nội tâm nó không như vậy ,thế không hợp đổ vỡ .
          Tình yêu ban đầu nặng về cảm xúc ,cảm tính ( như khuôn mặt đẹp ,giọng hát hay ,học giỏi ,đẹp trai chẳng hạn ,rồi bẻm mép ...) thế là yêu biết đâu bề gia cảnh ,địa lý ở xa rồi công ăn việc làm tạo ra sự xa cách thế là họ chia tay .
           Tình yêu ban đầu nó thơ mộng trong sáng thủa ngày xưa nó thanh cao không vẩn đục về nhục dục nhiều nên người ta thường nhớ ,in đạm sâu có khi theo cả cuôc đời .
           Còn có thể một yếu tố nữa ở giai đoạn của thời chúng ta ,nhiều khi yêu nhau rồi người ra trận hy sinh hoặc thương tật nặng họ không thể đến với nhau được .Thế là tan vỡ .

            Có nhiều chuyện nhiều lý do dẫn đến mối tình đầu tan vỡ lắm ,kể ra không hết đâu các bác ạ ,thôi tôi cứ nêu tạm thế .
            Ở đây tôi chỉ nêu chuyện những mối tình đầu đẹp ,trong sáng đúng nghĩa thôi . Còn những mối tình đầu vì sự vụ lợi ,vì ăn cơm trước kẻng ,vì nhà anh giầu có quan chức ,hay tôi bám vào anh để lên thành phố ...vv ...Thì ta không bàn ,không chấp ,phải không các bác .
................
Xin chào các bác , chào bác huonghn76 . Theo cảm nhận của em , thì bác huonghn76 đã giải đáp mật mã : Tại sao mối tình đầu thường hay tan vỡ ? Em cũng xin bổ sung một ý :
Với người lính - Mối tình đầu còn thiêng liêng hơn rất nhiều : bởi vì người lính luôn luôn cận kề giữa sự sống & cái chết ...nên họ rất trân trọng sợi dây tình cảm duy nhất : Tình yêu nam nữ . Vì lúc đó gia đình ở rất xa - không thể hỗ trợ về mặt tình cảm cho anh ta . Thêm một khía cạnh nữa là tính kiêu hùng : Anh chàng nào cũng muốn khoe với bạn bè : Này là ảnh bạn gái cùng thôn ? Này là ảnh bạn gái .v.v... Có cậu còn mang cả ảnh cô em họ con ông anh rể... của bà chị dâu ...ra để khoe ? Hic .
Vậy nên khi một chàng lính trẻ có mối tình với một cô gái ...họ nâng niu , sợ mối tình như chiếc lọ pha lê mỏng mảnh sẽ vỡ tan ...nên khi đối diện với sự thật : Những cuộc hành quân ...sẽ làm thời gian gần nhau ít đi ...rồi sự chia xa về địa lý .v.v...  Có 1001 lý do để  đôi bạn trẻ thất vọng ...& cái kết của mối tình đầu là : Sự tiếc nuối của 2 người . Và họ mãi cất giữ trong đáy lòng một mối tình đẹp ...nhưng mãi chỉ là trong - Mơ mà thôi .
  


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 08 Tháng Chín, 2013, 10:49:31 PM
Xin chào các bác , Bác Tiengiao thân mến : Có lẽ lúc ấy thấy em luôn kè kè cái máy VTĐ trên lưng - nên các cô ấy mê mệt chú lính thông tin chăng ?
Chứ nhìn bộ dạng em bây giờ ...chắc chẳng cô nào dám đến gần ? Hic.
Thân chào bác Tiengiao .
   Thế mà trí nhớ của tôi về cái máy 2w nó cứ nặng như cái cùm vì e tôi dùng P105D chứ không phải loại M như các bác 356.
   Đúng đấy thời đó mà anh em mình cứ cai máy với cần ăngten là các cô gái nghĩ mình phải giỏi lắm đây, cái máy trở thành cần câu câu được khối cá ngon nuột nà đấy, bác nào ở 15w lại còn hơn anh em mình, thảo nào bộ phận 15w ở E 191 cũ sau khi giải thể chuyển lên E tôi toàn khoe đi câu cá ngon chúng tôi nghe mà phát thèm.
...............
Xin chào các bác đang theo dõi “ Bên lề cuộc chiến ”
Em cũng nhất trí với bác Tiengiao về khía cạnh : Các cô gái trẻ luôn muốn tìm cho mình một thần tượng ” Gái ham tài , trai ham sắc “ Mà phải không các bác ?
Nhất là ở vùng nào đang có chiến sự , thì sự tôn thờ thần tượng : các chàng lính dũng cảm oai hùng càng rõ rệt .
Thời cổ đại các thiếu nữ thường mơ tưởng : Vị hôn phu của mình là một dũng tướng : văn võ song toàn - uy nghi trên mình chiến mã , bụi đỏ nhuộm chiến bào trở  về ...với vòng nguyệt quế vinh quang ?
Thời nay các thiếu nữ thường mơ tới các sỹ quan súng ngắn trễ hông , đúng trước hàng quân : hô một tiếng , cả ngàn người răm rắp .
Sau đó nếu là lính , thì phải là các chú lính thông tin có cái máy VTĐ với cần antene ngất ngưởng ...
Chứ không lẽ mấy ông lính pháo binh - tuy oai hơn ... Nhưng không lẽ đi tán các Noọng lại kéo cả cỗ pháo 105 mm đi hỗ trợ khâu oai chăng ? Hic .
Vả lại mấy ông lính thông tin còn sở hữu vô số tiện ích khác : Cho các em nghe đài nhờ , dùng lệ phí tình yêu bằng các khối pin đã qua sử dụng ( nhưng nghe đài cũng còn tốt chán ) Hic . Và còn v.v... Phải vậy không các bác lính ?
...
Kính chào các bác . Chúc mọi người vui , khỏe .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Chín, 2013, 10:44:57 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc . Tôi xin tiếp tục câu chuyện ”Bên lề ...”
.
Ngày ...tháng 9 .năm 1984 .
Hôm nay đơn vị được E bộ cấp cho một chú ỉn khoảng 40ký ...Lâu lắm anh em mới được một bữa tươi ,sau những ngày đi chiến dịch , ăn uống kham khổ , thường xuyên đứt bữa do pháo địch .
Mọi người cười nói huyên thuyên ...so với đại yến của hoàng gia cũng chỉ đến thế mà thôi .Hic .
...Buổi chiều mình và tiểu đội đi lấy măng , một số anh em lấy củi .
Sau khi qua địa bàn D6, bọn mình ngược lên hướng đông bắc .Sau khoảng 1 giờ cả bọn tới đầu nguồn con suối ... Từ đó chia nhau ra các ngả ...mình men theo con dốc ...một lúc sau mình phát hiện một bãi cây lá nhọn ...mình thấy một bãi giang ...thầm reo : thật may - măng giang được mệnh danh là : chúa các loại măng .
Mình khom người chui vào bụi giang , những cành giang đan vào nhau , tạo thành một tấm đan dày cách mặt đất khoảng 70 cm .
Mình ra sức đào , chẳng mấy lúc chiếc balô đã đầy những củ măng .
Mình châm thuốc lá , sau những hơi thuốc khoan khoái , mình nằm dài lên tấm thảm lá giang , trong tán lá , ánh mặt trời không xuyeen qua nổi ...Mình chợt nhớ tới một câu hát - không rõ đã nghe ở đâu :
...rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi
...đời lính quen yêu gian khổ quân hành ..
...sao không hát cho người còn mải mê.?
...lá rừng che kín đường về phồn hoa ...
.
Chợt có tiếng gọi : Câc cậu ơi , về thôi ...Chiều rồi ...ồi ...
Mình đeo balô lên vai , chui ra khỏi bụi giang ...cả bọn gặp nhau chỗ cửa rừng .rồi về đơn vị .
Sau này quãng 7, 8 năm 1985 đơn vị cũng cho anh em vào khu rừng đó khai thác gỗ làm doanh trại . Nhưng tuyệt nhiên - mình không tài nào tim được bãi giang đó ? Nên nhiều lúc mình cũng phân vân : Không biết hôm ấy mình đã chui vào bãi giang là thực hay hư ?
 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 12 Tháng Chín, 2013, 10:04:36 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc , tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề ...”
.
Ngày ...Tháng 10 năm 1984 .
Sau khi đơn vị diễn tập về , bọn mình gấp rút đi vào huấn luyện cho anh em lính mới kỹ chiến thuật của lính thông tin khi tấn công và phòng ngự điểm cao . Trong khi huấn luyện , mình thấy nhiều đc mới nắm bắt kiến thức nhanh , đó là sự động viên rất lớn đối với mình .
Chiều chiều mình dẫn anh em ra thao trường rèn luyện chiến thuật vận động đánh điểm cao . Đồng thời hướng dẫn mọi người các cách triển khai Antena máy 2w .
Ngày lại ngày ...thấm thoắt đã sắp đến lúc đi chiến dịch ...
...Ngày ...tháng 10 .năm 1984.
Hôm nay đã là Chủ nhật , mình ra nhà Thu , gặp lúc mấy mẹ con đang chuẩn bị đi Bắc mê . Thu nháy mình : Anh đi luôn nhé ! Mình gật đầu .
Đến đầu dốc , cả nhà vẫy một chiếc xe đi nhờ lên BM.Sau một hồi leo dốc , bọn mình tới Bắc mê , mình sững sờ trước vẻ đẹp hoang sơ của thị trấn vùng sơn cước này .Bắc mê không đẹp như TX Hà giang , nhưng cũng không kém quyến rũ bởi những hàng bồ đề , thông ba lá ,v.v... Những dãy nhà lô nhô , mái lợp lá cọ , vách nứa đơn sơ .đâu đó thấp thoáng một vài hàng quán : trong quán treo lủng lẳng vài nải chuối , mấy lọ kẹo ...một vài món qùa quê ...Thu rủ mình dạo quanh thị trấn , hôm nay đúng phiên chợ : mọi người nhộn nhịp kẻ mua người bán . Bà con dân tộc dắt theo những con ngựa thồ nông sản ...sau khi bán xong , họ mua dầu , xà phòng ...và nông cụ , hạt giống ...Các cô gái H'Mông , Dao , Hà nhì , ...quần áo sặc sỡ , các chàng trai đeo khèn , sáo , tiếng khèn dìu dặt đưa mọi người vào điệu múa tình tứ .
Quanh các chảo thắng cố nghi ngút , mọi người uống rượu , ăn thịt ...tiếng cười nói lao xao cả một vùng rừng núi .Đến trưa phiên chợ tan , các cô gái dắt ngựa , trên đó các anh con trai nằm say lướt khướt ...một số cặp lưu luyến chia tay nhau hẹn đến phiên chợ sau lại xuống ăn thắng cố , uống rượu ...và thổi khèn ...
Mình về đến Ngọc đường lúc 3 giờ , Thu hỏi khẽ : vui không ? Mình gật đầu rồi chào gia đình , vội vã đi về doanh trại .Dọc đường , mùi vị thắng cố , tiếng khèn cùng không khí phiên chợ Bắc mê cùng phong cảnh quyến rũ làm mình lâng lâng trong lòng . Mình tự hỏi : bao giờ mới trở lại thăm chốn cũ đây ?


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 23 Tháng Chín, 2013, 09:48:38 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc . Tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề ... ”
...Ngày ...Tháng 10 Năm 1984 .
Hôm nay đơn vị cử một tổ công tác vào Tùng bá . Mình được đi cùng anh em ,
Bọn mình đi từ sáng sớm , gần trưa thì đến nơi . Chẳng biết đây là chuyến đi thứ 2 vào TB hay lý do nào khác mà dọc đường mình và anh em cứ nôn nóng đi một lèo , chỉ nghỉ ở cổng trời khoảng 10 phút , sau đó đi luôn !
Khi tổ công tác đã làm xong thủ tục liên hệ nơi nghỉ lại . Tranh thủ buổi chiều mình qua thăm Sim . Trên đường đi , mình cứ thấp thỏm : Không biết cô ấy có nhận ra mình không ? Trong khi những đoàn quân đã ghé qua nơi đây có hàng nghìn lượt người ...Để nhớ một chiến sỹ thì qủa là khó .
Nhà Sim đây rồi , ngôi nhà nằm khuất trên vạt đồi nhỏ gần con suối ...Tim mình rộn ràng trong lồng ngực , mình cũng chẳng hiểu tình cảm của mình lúc đó là sao nữa ?
Hôm nay nhà Sim có việc , nhiều người ra vào , làm ngôi nhà sàn nhỏ bé như chật thêm !
Sim gặp mình ở cầu thang , em ngạc nhiên :
- Ơ , cái bộ đội đến lúc nào ? Vào uống nước đã !
Sim mời mình và cậu bạn vào gian buồng riêng - dành cho cô gái tuổi cập kê . Hic .
Em nói liên hồi : Nào là từ hôm uống nước rau răm ...nào là có bạn trai ...nào là v.v...
Mình lặng im , buồn vui lẫn lộn .Nhưng cũng mừng cho Sim . Bạn trai của Sim ở bản kế bên ...Cuối năm hai người sẽ cưới . Sim nói nhỏ : Bao giờ Mình lấy chồng , cái bộ đội vào Tùng bá cùng vui với bọn mình nhé .
Bữa cơm đã được dọn ở gian giữa , mọi người quây quần , uống rượu , ăn thịt ... Tiếng nói lao sao .
Vì là khách , nên bọn mình được  đãi món đặc biệt của người Dao tiền : Món thịt Chua .
Mình tấm tắc khen món ăn này , nó cũng giống món nem chua của Thanh hóa , nhưng độc đáo hơn .
Sim cho biết món này rất dễ chế biến :
- Món thịt chua gồm có
- Thịt lợn ba chỉ
- bỗng rượu
- củ riềng
- rượu trắng
Và một vài gia vị khác ...bí mật ...
Sim khoe với mình những bộ quần áo mà em đã chuẩn bị cho ngày cưới .
Mình thấy nghẹn trong cổ : Người lính chẳng có gì để tặng em trong lần lên xe hoa ...
Mình vẫy cậu bạn ra sau nhà :
- Chú mày có đem theo tiền không ?
Cậu chiến sỹ đáp khẽ :
- Em còn 10 đồng .( Lúc đó 1 đồng mua được 1 điếu thuốc lá Du lịch loại có đầu lọc )
Mình nói nhanh :
- Cho tớ mượn nhé .
Sau đó chạy ù ra hiệu tạp hóa đầu bản mua một khăn mùi xoa cô tiên - hàng tâm lý chiến của Tàu ...Mình gặp Sim , mãi mới nói ra lời :
- Anh tặng em - nhân ngày cưới .
Sau đợt này bọn anh đi công tác , chưa biết có quay lại đây không ? Nên chắc không dự đám cưới Sim được .
Mắt Sim hoe đỏ , cô nói ngắt quãng :
- Hay là cái bộ đội ghét Sim , nên nói vậy ? Mình lặng lẽ quay đi , giấu cái nấc nghẹn trong cổ họng . Sau lần ấy mình còn trở lại Tùng bá khai thác gỗ lát . Nhưng không gặp lại Sim ...Em đã theo chồng về bản bên ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 24 Tháng Chín, 2013, 11:16:53 AM
Bác Đức bỏ bên lề đi mở cửa hàng mới, để cỏ mọc lấn hết cả lề, cả sân, nay mới quay lại sân nhà mình làm anh em dài cả cổ  như con thiên nga nhà bác thai60 trên LS. Bác hỏi lại em Sim xin bí quyết làm món thịt chua
 để hôm này lên đó làm thử nhé.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 24 Tháng Chín, 2013, 09:02:12 PM
Bác Đức bỏ bên lề đi mở cửa hàng mới, để cỏ mọc lấn hết cả lề, cả sân, nay mới quay lại sân nhà mình làm anh em dài cả cổ  như con thiên nga nhà bác thai60 trên LS. Bác hỏi lại em Sim xin bí quyết làm món thịt chua
 để hôm này lên đó làm thử nhé.
................
Bác Pb47vp thân mến , bác trách thì em xin chịu chứ trong cuộc sống bây giờ , để vật lộn trong nền kinh tế thị trường mà tồn tại đã là một sự cố gắng vượt bậc rồi đấy bác PB ạ .
Sau một ngày tả tơi vật lộn , để mưu sinh . Tối về , tranh thủ lúc mọi tiếng động bên ngoài vơi bớt , em mới dám vào mạng .
Lại phải cố gắng lục lọi trong một đống các sự việc của gần 700 ngày ở chiến trường Vị xuyên Hà giang , ngõ hầu tìm lại vài sự việc đáng để soạn lại , gửi lên trang VMH .
Vậy nên nhiều khi chưa thể có bài viết ngay bác  PB ạ . Em có một nguyên tắc là :
Những bài viết của mình phải chắc chắn , sẽ không mờ nhạt , Khi viết , phải ý thức rõ ràng : Người viết phải Tôn trọng người Đọc . Phải vậy không bác Pb 47vp .
Kính bác nhé .
...À mà món thịt chua của người Dao tiền , nếu thiếu gia vị kèm theo - sẽ không thành công bác ạ . Mà gia vị của Tùng Bá - Vị xuyên thì kiếm đâu bây giờ ? Bác PB ?
Hic.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: pb47vp trong 24 Tháng Chín, 2013, 09:46:03 PM
Chào bác chủ nhà, vẫn biết mọi người ai cũng đang phải bươn chải về cuộc sống, nhất là với những người lính trở về sau cuộc chiến.Trong tay không có nghề gì, chỉ biết súng với đạn, lại phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng trong nền kinh tế thị trường này. Tôi cũng như bác cứ tranh thủ lúc nào rỗi là lại vào VMH để trò chuyện cùng mọi người cho vơi đi những kí ức một thời trên Hg bác ạ.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 30 Tháng Chín, 2013, 11:22:17 PM
Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc , tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề ...”
.
Ngày ...tháng 11 năm 1984.
Hôm nay đơn vị chuẩn bị cho anh em mọi thứ : trang thiết bị , quân trang , hậu cần . Tất cả đã sẵn sàng lên đường chiến đấu . Trước đó vài ngày , trung đội Báo vụ ( 15w ) đã lên đường xây dựng đài báo động trung đoàn ở SCH 468. Một nửa trung đội Hữu tuyến đã cùng đi để lắp tổng đài phục vụ cho chiến dịch .Khác với đợt 12 -7 các bộ phận chủ yếu đi vận tải phối thuộc cho e 876. Lần này e153 tấn công 685 . Nên cả đơn vị cùng làm nhiệm vụ chiến đấu . Anh em được lệnh cấm trại cho tới khi lên đến tuyến lửa .vậy nên chúng mình chẳng có thời gian chia tay bà con .Hic.cũng lại như chiến dịch trước , mình  lên đến làng Ping lúc anh em đã tập kết đông đủ trong hang Làng Lò . Mình và trung đội 2w đi cùng tiểu đội hậu cần , bọn mình băng qua Đập tràn , vào hang Làng Lò ...đó là một đêm cuối thu , trời se se lạnh ...lúc ngang qua mấy cái xe tăng cháy , bọn mình chạy không ngoảnh đầu ...cũng may hôm đó TQ không pháo kích ...sau gần 30 năm mình vẫn không thể quên cái cảm giác đặc biệt - không thể diễn tả : lúc đơn vị lội ào qua đập tràn dưới dòng nước phản chiếu ánh sáng của những chùm hỏa châu ...những bóng người nối nhau vượt qua màn đêm trong không gian tịch mịch ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 01 Tháng Mười, 2013, 10:49:10 AM
Xin mời các bác theo dõi tiếp : “ Bên lề ...”
... Ngày ,,, tháng 1 năm 1985 .
Sau gần 60 ngày vây lấn 685  , trong một ngày mà mức độ khốc liệt lên đến đỉnh ...hôm ấy hàng ngàn qủa đạn thi nhau trút xuống E4 . Một qủa đạn đại bác đã phá tan căn hầm SCH E4 . 2 thông tin của D5 hy sinh , 3 đồng chí bị thương , trong đó có mình . Cấp trên lệnh cho đơn vị chốt giữ E4 lui về phòng ngự ở khu vực 4 Hầm , Sau đó Thê đội 2 là D4 -E153 đã lên thay cho D5 .
Bọn mình được chuyển xuống hang Làng Lò . Tối hôm đó mình được chuyển về ttuyến sau .
Sáng hôm mình bị thương cũng chỉ còn quãng 10 ngày là tới Tết Nguyên đán Ất Mão 1985.
Mình ngồi cùng xe với một số anh em đặc công bị thương khi đánh 233 .
Các đc này băng quấn quanh người , chỉ hở cặp mắt : anh em nói bị trúng dàn hỏa tiễn .
Trên đường đoàn xe đi từ Việt lâm về viện 93 Vĩnh tuy , các mẹ các chị trong Hội Phụ nữ Hà tuyên và bà con dân phố mang tới những rổ cam vàng tươi để anh em thương binh bồi dưỡng .Các chị bóc cam cho chúng mình ...các đc đặc công chỉ cầm cam mà không sao ăn được , mọi người phải vắt cam , rồi rót cho anh em .Trước cảnh tượng ấy , mọi người không giữ nổi những giọt nước mắt xót xa ...Chia tay các mẹ đoàn xe tiếp tục lăn bánh về phía Vĩnh tuy .
Dọc đường nhiều đoàn xe quân sự chở bộ binh và kéo pháo nườm nượp tiến về Vị xuyên .- Bọn mình hiểu rằng trong những ngày sắp tới, cuộc chiến sẽ ác liệt hơn nhiều ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 05 Tháng Mười, 2013, 09:07:25 AM
Những người lính biên cương Hà giang xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin vĩnh biệt Người .
Chúc cho vong linh Cụ siêu thoát nơi miền Cực lạc .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 13 Tháng Mười, 2013, 10:43:34 AM
Sáng nay VTV tường thuật trực tiếp Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Hiếm có chương trình nào mà cả người làm chương trình lẫn người xem đều khóc . Những giọt  nước mắt không ngừng rơi suốt thời gian diễn ra Lễ truy điệu Đại tướng .
Chúng ta vừa mất đi một  con người Vĩ đại .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 07 Tháng Mười Một, 2013, 11:03:08 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước . Tôi xin tiếp tục chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
. Ngày ...tháng 5 năm 1985 .
Chiều nay mình bắt xe lên Hà giang , chuyến xe rất ít hành khách : có lẽ do chiến sự ở Vị xuyên đang vào giai đoạn căng thẳng ? Vậy nên bà con ta đi lại thưa hơn .
Dọc đường từ ngã ba Đoan hùng mình thấy nhiều xe quân sự phủ bạt kín mít chạy từ Yên bái sang , một số xe từ Vĩnh phú đi lên .
Sau thời gian đi viện , mình tranh thủ thăm gia đình ...hôm nay trở lại đơn vị , một cảm giác hoàn toàn mới lạ : như một tân binh ?
Sau khi báo cáo ban Chỉ huy đại đội : mình về trung đội 2w , tham gia huấn luyện chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu .
Lúc này anh em đã dày dạn hơn khi trải qua chiến dịch vây lấn ở 685. Nhiệm vụ có vẻ khó khăn hơn nhiều khi số anh em cán bộ cấp tiểu đội bị thương nhiều - các chiến sỹ mới lại chỉ được huấn luyện ở đơn vị cũ có hơn 40 ngày đã giao cho sư mình . Chà ...qủa là rất vất vả đây . Cùng lúc bọn mình phải gấp rút vào rừng lấy gỗ làm thêm nhà để anh em mới có chỗ ăn ở .Sau một tháng , công việc đã đỡ bận , mình tranh thủ ra thăm Thu ...sau một hồi lặng im , Thu khẽ nói : Anh vẫn còn nhớ đến em sao ?
Mình bối rối một lát , mắt nhìn đi nơi khác ,,
- Hồi đó bọn anh phải đi gấp , nên không kịp chào gia đình .
Thu im lặng , mãi sau mới nói nhỏ , giọng nói thì thào :
- Trong mắt các anh thì tụi em chỉ là lũ trẻ con thôi .
Mình vội phân bua :
- Anh nói thật lòng mà - Lệnh trên không được để lộ thông tin ngày giờ  lên đường .
Thôi để sau này anh sẽ đền cho ...
Gió từ sông Miện mơn man trên làn tóc hai đứa ...trời mùa hạ nóng oi ả .Mình chia tay Thu để trở về đơn vị , hai đứa lưu luyến một lúc . Trên kia bầu trời sao nhấp nháy huyền ảo... 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 08 Tháng Mười Một, 2013, 09:11:27 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước và bạn đọc thân mến . Tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề cuộc chiến ”
.
... Ngày ...tháng ... năm 1985.
Sau khi công tác huấn luyện chiến sỹ mới hoàn thành , anh em đã có thể đi phối thuộc hoặc độc lập tác chiến . Đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng lên tuyến lửa . Nhưng ngày lại ngày , trong khi tiếng đại bác vẫn ì ùng vọng về từ phía Thanh thủy . Bọn mình vẫn mải miết chờ mong : hết hè sang thu , vẫn không thấy lệnh điều động chiến đấu .
Trong ,một ngày đầu thu , mình đang cùng anh em tập chiến thuật thông tin vận động  đánh điểm cao  , thì có lệnh thu quân : Trung đoàn lệnh di chuyển - các đơn vị khẩn trương tập kết ...sau đó toàn bộ lên đường . Điểm đến là thị trấn Bắc quang - cách thị xã Hà giang 50 km về phía Đông Nam .
Vì lệnh báo động di chuyển qúa gấp , nên mình chẳng kịp ra chào từ biệt gia đình Thu . Mình tự nhủ : thôi đợi khi có điều kiện sẽ lên thăm Thu và xin lỗi mẹ và em vậy ... Nhưng từ đó đến lúc ra quân mình cũng chẳng có dịp nào lên Vị xuyên . Sự cách trở về địa lý đã làm nhạt phai tình cảm của hai người . Thời gian trôi đi ...những nỗi nhớ nhung đã bị những đợt hành quân huấn luyện xua đi ... Chuyện tình cảm của bọn mình đã tan nhanh như cơn gió heo may cuối thu .Nhưng mãi đến bây giờ vị ngọt man mác của mối tình đầu vẫn còn phảng phất trong tiềm thức của người lính biên cương ... 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 12 Tháng Mười Một, 2013, 09:34:51 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - giữ nước và bạn đọc . Tôi xin tiếp tục chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
.  Ngày ...tháng ...năm 1985 .
.
Sau khi hành quân di chuyển xuống Bắc quang , đơn vị  mình bắt tay vào xây dựng doanh trại . Các trung đội cử người vào rừng chặt gỗ , nứa .
 Số còn lại tranh thủ tăng gia trồng rau chặt chít ...làm kinh tế .
Ngày ngày bọn mình vượt sông Lô sang bên kia nơi có các khu rừng nhiệt đới với nhiều cây gỗ to .
Sau gần hai  tháng , cơ bản đơn vị mình đã làm xong 3 dãy nhà B1, B2, B3.
Khi đã có nơi ăn chốn ở khang trang : mỗi B một ngôi nhà cột kê 5 gian bằng gỗ .
Cùng lúc mình và một số đồng chí được phong quân hàm trung sỹ và nhận chức vụ A trưởng ...Một lần khi vượt sông Lô mình bị chuột rút khi đang ở giữa dòng nước , may có cậu Lam lính Thanh hóa nhập ngũ 1985 , lên bờ mình không thể ngờ là thoát chết ?
Đơn vị cử người về xuôi mua hạt giống rau cải củ , rau muống ... Bọn mình thi đua trồng rau , sau đó cân cho nhà bếp , nhờ đó bữa  cơm luôn có rau xanh . Cũng nhờ bán rau cho nhà bếp mà anh em có thêm thu nhập để tiêu vặt .nhờ vậy trong các buổi sinh hoạt , anh em đốt thuốc lá thơm lừng , qua đó văn hóa , văn nghệ cũng rầm rộ theo .
Ngày lại ngày bọn mình vẫn ngóng trông một ngày được lên Vị xuyên chiến đấu - đó cũng là tia hy vọng mong manh để gặp lại Thu . Mặc cho thời gian trôi qua , hàng ngày tin về chiến sự ở Mặt trận Thanh thủy vẫn xuống tới Bắc quang , nhưng chẳng thấy trung đoàn có động tĩnh gì ...Thấm thoắt đã chuẩn bị sang xuân , tiết trời đã ấm dần lên sau những ngày giá buốt .
Đơn vị giao nhiệm vụ cho mình : phụ trách bộ phận hậu cần gói bánh chưng , gói giò để trung đoàn chuyển lên 685 cho anh em trên chốt ... Quanh các vườn đồi của bà con , một số cây đào đã trổ hoa sớm , nàng xuân đã ghé thăm miền sơn cước ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 13 Tháng Mười Một, 2013, 10:46:17 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước và bạn đọc thân mến . Tôi xin trở lại chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
.    Ngày ...tháng ...năm 1986 .
.
Đêm giao thừa đến thật nhanh , buổi chiều đơn vị đã tổ chức cho anh em đón xuân thật vui vẻ : dẫu rằng trong lúc chiến sự đang diễn ra ác liệt . Song mâm cỗ cúng giao thừa của đại đội cũng có đủ bánh chưng , thủ lợn , xôi , chuối v.v... Và không chỉ có vậy , mà còn một bánh pháo hồng , một cành đào tươi mới đầy sắc xuân .
Đêm giao thừa đầy hy vọng ở một tương lai tốt đẹp !
Bọn mình nâng ly chúc mừng xuân Giáp thìn  , chúc cho tình đồng đội mãi bền chặt ...Chúc chỉ huy đại đội luôn đoàn kết , lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Mọi người ai cũng phấn chấn , cùng nhau hái hoa dân chủ , và hòa vào chương trình văn hóa văn nghệ ...
Đêm giao thừa qua nhanh , Sang đến sáng mồng 1 Tết , mình và mấy đồng hương Hà nội rủ nhau xuống thị trấn Bắc quang chơi . Dọc đường đi bọn mình gặp nhiều bà con dân tộc , quần áo sặc sỡ , bà con hớn hở đi chợ xuân , các cô gái người Dao , Tày , H' Mông ... Xinh tươi làm mấy anh lính ngẩn ngơ mất một hồi ?
Thị trấn Bắc quang không đẹp mộng mơ như thị xã Hà giang - song cũng rất quyến rũ . Những dãy nhà gỗ mái lợp ngói lô xô tựa  vào triền núi , con phố nhỏ với những lối đi vòng vèo dẫn bọn mình lạc bước vào một mê cung của những qủa đồi trồng cam , xen lẫn những cây mận , đào  , quất , v.v...
Đến trưa bọn mình ghé vào nhà một đồng bào , được biết gia đình lên khai hoang lập điền từ những năm 1970 .
Không khí thân mật của những người dân làm  mình thấy lòng ấm lại , xua đi nỗi nhớ những cái Tết ở quê nhà bên những người thân .
Tiếng pháo đì đùng và khói thuốc , cùng với sắc hồng của hoa đào , sắc vàng của hoa cúc ... đã in đậm trong tâm trí mình . Cho đến tận bây giờ , mình vẫn còn cảm nhận hơi thở của núi rùng biên cương lúc Mùa xuân về ...   


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 14 Tháng Mười Một, 2013, 05:07:07 PM
C18 của lão Đức sướng nhỉ....được đóng quân lui xuống dưới nên gần dân. Bọn em đóng quân ngay đầu cầu Ngần cạnh E bộ chẳng có nhà dân nào gần cả, muốn dân vận là phải đi tít vào bản, Chỉ được cái là bơi qua sông Lô là nương sắn của đồng bào nên hay sang đó nhổ vài bụi về cải thiện tý thôi. Trận lụt năm 86 chỗ bác Đức có bị ngập không.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 14 Tháng Mười Một, 2013, 09:10:30 PM
C18 của lão Đức sướng nhỉ....được đóng quân lui xuống dưới nên gần dân. Bọn em đóng quân ngay đầu cầu Ngần cạnh E bộ chẳng có nhà dân nào gần cả, muốn dân vận là phải đi tít vào bản, Chỉ được cái là bơi qua sông Lô là nương sắn của đồng bào nên hay sang đó nhổ vài bụi về cải thiện tý thôi. Trận lụt năm 86 chỗ bác Đức có bị ngập không.
................
Ôi cái lão @ này thật chóng quên - Hay là lão suốt ngày vùi đầu vào lo in ấn - xuất bản v.v... Nên quên là C18 luôn sát nách C24 nhà lão hay sao ?
Đơn vị tôi cũng gần ngay E bộ mà . Bên trái dãy nhà trung đội tôi là nhà lão Thọ cụt . Lão ý có 2 cô con gái xinh dã man . Hic. Làm cho cánh vệ binh E suốt ngày lăng xăng bên các ả ... Làm bọn tớ thấy máu me sôi sùng sục ...Hic.
Một lần mình nhảy qua rào sang nhà lão Thọ , bị con chó nhà ấy ngoạm cho một miếng vào bắp chân .may không làm sao ?
Còn trận lụt chắc là xảy ra lúc tụi mình đã ra quân .
Còn về chuyện dân bản thì phải đi 3 đến 4 cây số mới có cơ lão @ ạ .
Hôm mùng 1 Tết bọn mình xuống Bắc quang chơi , vào nhà đồng bào giao lưu lão ạ .nay ngồi viết lại ký ức mà cứ ngỡ mọi việc mới xảy ra hôm qua ...
...Thân ái .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 14 Tháng Mười Một, 2013, 10:50:07 PM
Hi hi đấy là hồi ở bên Lào Cai...chuyện cái quán nhà ông Thọ chỉ vì có hai cô con gái nên lão Soi và lão Chánh lính 79 cú hai cô đó không để ý đến các lão ấy nên đang đêm hai lão ấy lẻn ra đốt luôn cái quán.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 15 Tháng Mười Một, 2013, 09:51:05 AM
Hi hi đấy là hồi ở bên Lào Cai...chuyện cái quán nhà ông Thọ chỉ vì có hai cô con gái nên lão Soi và lão Chánh lính 79 cú hai cô đó không để ý đến các lão ấy nên đang đêm hai lão ấy lẻn ra đốt luôn cái quán.
.................
Trời đất ! Cái lão @ này nhầm lẫn bung bét hết cả rồi . Hic .
Hồi ở Bảo thắng Hoàng liên sơn - C18 bọn mình đóng quân trên một qủa đồi , sát bên cạnh là qủa đồi của ông Kiền - chủ nhiệm hậu cần trung đoàn . Còn phía ngoài là con đường lên D4 đi lên Xuân Giao , chẳng có quán xá đâu lão ạ .
Còn khi ở Bắc quang , nhà lão Thọ có quán sát mé bờ sông Lô , bọn mình vẫn từ chỗ đó tụt xuống - sau đó vượt sang bờ bên kia mà lão .
Nhớ hồi đó đơn vị được phát mấy con lợn , có một con lợn gạo , đang đem chôn , thì lão Thọ xin về rán lấy mỡ ? Bọn mình nom thấy sợ xanh mang ... Bái phục lão Thọ luôn .
Còn xa hơn về phía bắc đơn vị là đồi cây bồ đề của lâm trường ( Mình quên tên rồi )
Lúc bí bọn mình vẫn ra mượn tạm ít cây gỗ bồ đề về làm cột con , kèo , v.v...
Năm nay nếu lên Vị xuyên , anh em, mình cố gắng thăm lại chốn cũ : Cầu Ngần - Bắc quang lão @ nhỉ .?
...
Thân ái.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 15 Tháng Mười Một, 2013, 10:16:42 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước và bạn đọc thân mến . Tôi xin tiếp tục chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
.  Ngày ...tháng ...năm 1986 .
. Chiều nay đơn vị chuẩn bị sân khấu , tối nay Đoàn Nghệ thuật QK 2 sẽ về biểu diễn phục vụ cán bộ - chiến sỹ trung đoàn 153 . Đúng như lời hứa của Tư lệnh mặt trận Vị xuyên lúc trung đoàn đang lấn dũi ở 685.
Suốt buổi chiều anh em cứ sôi sục , đi ra đi vào - mong cho trời mau tối .
Riêng mình và một số anh em trong tiểu đội hậu cần thì lo sốt vó : chả là - đơn vị giao cho mình phụ trách tiết mục : Làm món phở Hà nội bồi dưỡng anh chị em nghệ sỹ !
Nếu ở Hà nội thì đây là chuyện nhỏ . Nhưng ở Bắc quang thì lại là cả một vấn đề lớn , vả lại ở một đơn vị quân đội thì càng khó khăn . Song đến 18 h thì mọi việc cũng đâu vào đấy , chỉ chờ tấm màn sân khấu buông xuống là bọn mình có thể mang món phở ra chiêu đãi anh chị em nghệ sỹ .hic.
... Mãi rồi cũng đến lúc khai mạc buổi biểu diễn : sau một loạt diễn văn  chương trình văn nghệ bắt đầu : bọn mình được xem vở kịch nói : NHÂN DANH CÔNG LÝ  ...phía dưới sân khấu tiếng la hét ầm ầm , tiếng huýt sáo tán thưởng v.v...
Ánh đèn bật sáng , những diễn viên xuất sắc của Đoàn NTQK2 đã trình diễn thật tuyệt , những tiếng ồ , à ...liên tục , tiếng vỗ tay không ngớt ...
Đến đoạn cao trào : Nhân vật nữ ( do diễn viên Thu Hà thủ vai ) bị tên con trai một quan lớn hạ nhục - cô gái chỉ mặc BI KI NI ... thì ... Tiếng vỗ tay rầm rầm , ...tiếng huýt sáo inh ỏi ...qủa là rất “ hot “ Với những năm 198x thì đây đúng là một qủa bom !
Các chú lính tấm tắc khen mãi ...mình nghĩ thầm : Đêm nay khối ông mãnh mất ngủ đây - không khéo trong giấc mơ lại cứ “ Em Thu Hà ơi , anh đây cơ mà , không phải thằng kia đâu ? ” Hic.
Dến lượt mình trổ tài : các bát phở đã được chan nước dùng , anh chị em nghệ sỹ - trong đó có một số là người Hà nội , ai cũng gật đầu khen , khiến mình đỏ mặt , nhưng cũng tự hào ...
 Sau đó các nghệ sỹ giao lưu cùng bọn mình , em Thu Hà nói chuyện với mình khá lâu : Cũng là những chuyện của người lính mà thôi . Mọi người tỏ ý khen vai diễn của Thu Hà , làm cô thẹn đỏ mặt , sau anh Trưởng đoàn phải đến giải vây cô ấy khỏi anh em chiến sỹ vào xin chữ ký .
Mãi đến đêm cuộc vui mới lắng xuống , đến lúc đó mình mới cảm nhận sự mệt mỏi sau một ngày chạy vắt chân lên cổ để thực hiện món phở Hà nội . Mình thiếp đi trong khi vẫn cảm nhận được đôi mắt rất đẹp của diễn viên Thu Hà khi cô nói chuyện với anh em .
Nếu các bác không tin - hãy thử một lần nhìn vào mắt cô ấy xem . Hic.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: haanh trong 03 Tháng Mười Hai, 2013, 08:45:45 PM
hehe , chết thật lão Đức này toàn kể chuyện gái gú nghe phát thèm  ;D


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 04 Tháng Mười Hai, 2013, 08:45:23 PM
Gớm lâu lắm mới thấy giáo chủ Haanh xuất hiện . Từ cái dạo lão đệ cùng với tay Chấm hỏi @ vặn vẹo tại hạ cái vụ 685 , sau thấy biệt tăm cả 2 lão luôn ... Nay mình lão đệ tái xuất , còn gã Chấm hỏi không thấy đâu ?
Chẳng hiểu do hắn hận tại hạ , hay ... Còn mải truy tầm gái đẹp bên xứ Papua niu Ghinê ? ...Hic.
...
Xin đa tạ lão đệ Haanh đã ghé thăm .
...Kính.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 06 Tháng Mười Hai, 2013, 10:19:39 PM
Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước và bạn đọc thân mến . Chúng ta trở lại chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ” nhé .
.
.   Ngày ...Tháng ...Năm 1986 .
... Sau một thời gian dài huấn luyện , rồi lại lấy gỗ ,làm danh trại v.v...rồi kiếm củi , tăng gia sản xuất ...mãi mà chẳng thấy trung đoàn đả động đến chuyện lên Vị xuyên chiến đấu .?
Hàng ngày trong khi công tác , anh em vẫn nghe tiếng đại bác ùng oàng vọng về từ mặt trận Thanh thủy .
Bọn mình cũng không hiểu trên tuyến lửa cái gì đang diễn ra .
Thời gian trôi mau , thấm thoắt đã sang hè : những tán lá cây rừng đã thay mầu - mầu hồng của lá cây rừng dần nhường chỗ cho mầu xanh lục .
Trong một ngày tháng 6 năm 1986 , bọn mình được chỉ huy trung đoàn triệu tập về Hội trường E bộ để học chính sách : Gần 200 anh em Hạ sỹ quan - chiến sỹ nhập ngũ 1983 sẽ ra quân đợt này .
Mình cầm tờ Quyết định xuất ngũ do Tham mưu trưởng E 153 : Đại úy Trịnh Hải Đăng ký . Tay run lên ...trong lòng vui buồn lẫn lộn :
Vui vì sẽ được đoàn tụ cùng gia đình sau nhữ g ngày chiến đấu gian khổ ở Vị xuyên .
Nhưng cũng thoáng buồn vì không được một lần nữa chia lửa cùng các đồng đội nơi biên cương ...
Vậy là đành lỗi hẹn với chiến trường Vị xuyên mến thương ... Tạm biệt dòng sông Lô , tạm biệt suối Thanh thủy , tạm biệt dãy Tây côn lãnh , tạm biệt Ngọc Đường ...Mình về với quê hương ...hẹn ngày trở lại ...


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 28 Tháng Một, 2014, 12:53:48 AM
Xin chào các thành viên Dựng nước _ Giữ nước và bạn đọc . Câu chuyện “ Bên lề cuộc chiến ” xin được tiếp nối sau một thời gian mải lo mưu sinh , nay mới có dịp đi tiếp , xin mọi người thông cảm .

 Ngày ...tháng 1 năm 2014.
Hôm nay mình đang lo đưa nốt chuyến hàng trong ngày , trên con đường ra ngoại ô Tây Nam Thủ đô , thì nghe điện thoại rung ...Mình táp xe vào lề đường , móc con E 71 cổ lỗ ra :
- A lô ...
trong tai nghe vang lên một giọng kim thánh thót ...mình chợt ngờ ngợ ? Tiếng nói nghe quen quen .
Người kia nói :
- Có nhận ra bạn cũ không ?
 Là tao : Phúc đây .
Mình thầm reo khẽ :
- Phúc 2w C18 phải không ?
Trong máy vang lên tiếng cười - là tao đây . Rồi hắn nói :
- Tao về Việt nam chữa bệnh , nhân tiện mấy thằng lính 18 gặp nhau một trận hả ?
Bọn mình hẹn sáng thứ 7 .
Hôm sau mình đi xe lên Trương định , đèo thằng Phúc lên Hòa mã , thằng Đức đen lính truyền đạt đã ngồi ở đó lúc nào ?
Thằng Phúc và bọn mình gặp nhau lần này cũng phải gần 25 năm , kể từ khi ra quân ở Bắc quang ... Rồi về HN  ... nó đi Nga , còn mình vào NM Chỉ khâu làm công nhân .
Anh em gặp nhau tay bắt mặt mừng , chuyện cơm áo ...rồi ôn lại những ngày đi chiến dịch ở 685 trên Vị xuyên ...
Niềm vui tưởng chừng bất tận ...cả bọn rủ nhau về nhà anh Kình đại phó  C18 E 153 nay ở Mỹ hào Hưng yên .
 Vậy là vẫy taxi ...re ...dọc đường mình bảo thằng Phúc gọi vào số của anh Kình ...anh mừng qúa ...ra tận đường 5 đón 3 thằng lính về thăm thủ trưởng cũ ...Hic ...
( còn tiếp ) 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 28 Tháng Một, 2014, 07:44:55 PM
Xin chào các thành viên DNGN & bạn đọc , tôi xin tiếp tục câu chuyện về thăm thủ trưởng cũ của 3 người lính thông tin C18 E 153 F356.
...( tiếp theo )
Khi bọn mình đến cầu vượt Bạch sam - cách Phố Nối 5km đã thấy anh Kình ở đó . Mình thì không ngạc nhiên , vì lần trước - 12 tháng 7 năm 2013 mình đã về đón anh Kình lên Vị xuyên cùng các ccb f356.Nhưng với thằng Phúc thi qủa là ngoài sức tưởng tượng .
Sau khi thăm hỏi mọi người trong gia đình , mâm cơm khá thịnh soạn , đặc biệt là món gà Đông Tảo .
Thật là súc động khi đây là bữa cơm sau 27 năm kể từ khi mấy chú lính HN ra quân ở Bắc quang năm 1986.
Rất nhiều chuyện được đề cập : những câu hỏi về cuộc sống của nhau ...nhưng nhiều nhất vẫn là những kỷ niệm của 4 người đồng đội C18 E 153 khi xưa cùng chung trận tuyến : những ngày đêm chiến đấu trên cao điểm 685 - Vị xuyên -Hà giang .
Giữa cuộc vui , anh Kình mang ra một tập giấy , đã ngả màu vàng do thời gian . Anh nói đó là những dòng nhật ký anh ghi lại trong thời gian chiến đấu ở 685 từ khi mở màn chiến dịch : Ngày 18-11 -1984 đến 1987...
(còn nữa )


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 29 Tháng Một, 2014, 01:05:46 AM
Xin mời các bác theo dõi tiếp câu chuyện về thăm thủ trưởng của 3 anh lính thông tin .
...( tiếp theo )
Anh Kình lật giở từng trang giấy đã ố vàng , nhiều tờ chỉ còn khu vực giữa , các mép đã cong queo , bàn tay người đại đội phó năm nao run run lần từng trang kỷ niệm ... Bọn mình lặng nhìn mà không khỏi trào dâng xúc động . Những ký ức thuở xa xưa tưởng như chôn chặt trong đáy lòng , nay bỗng ùa về , sống động như mới hôm qua thôi .
Mấy anh em vừa hàn huyên chuyện vác máy theo anh Cúc đánh TQ...
đôi lúc đứa con trai lớn của anh lại chen vào hỏi chuyện các chú đánh giặc ra sao ?
Khi nghe những người lính của cha mình kể lại chuyện chiến trường , em thầm sót xa vì nỗi gian khó của bộ đội ta .
Giữa các câu chuyện không có đầu có cuối , chú nào cũng tranh nhau kể ...
Đến khi nhắc đến một kỷ niệm khá ngộ :
3 đứa mình suýt toi khi lạc vào bãi mìn của công binh C17 E153 bố trí ở mỏm E2 của 685. May mà bọn mình theo dấu của mấy cậu lính thích làm ” Nhất Quận công ...nhì ...”
Mới thoát hiểm .Hic .
Mọi người cười ồ ...
Cuộc vui suýt nữa tràn tới Vĩnh yên - nơi Đại trưởng C18 năm xưa , nay là chủ tịch UBND xã Tam nông ... May sao ông chủ tịch đang say khướt , nên quên cả địa chỉ ngôi nhà mình đang cư ngụ ? Hic.
Anh Kình thuê Taxi đưa 3 đứa bọn mình về tận Hàm tử quan , anh em nắm tay nhau lưu luyến .
Mình nói nhỏ :
- Em đã nhờ con trai anh lập Nick cho bố để anh vào VMH góp vui với anh em , anh Kình nói sẽ cố gắng , tuy nhiên - với bàn tay chai sạn vì cuốc thuổng , nay làm quen với bàn phím qủa là rất khó .
Đêm xuống lạnh buốt , mình và thằng Phúc lên xe máy về nhà , sau một ngày chiến đúp 2 trận , dọc đường thằng Phúc bảo mình :
- Đi cẩn thận đi bố , nếu say qúa thì vẫy ôtô,
Mình xua tay : Pháo bom của TQ còn chẳng làm trầy vẩy , sợ gì mấy chuyện vặt .
Thằng Phúc chợt ồ lên :
- Ừ nhỉ ...Tao quên mất mày từng là lính đánh 685 .!.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 21 Tháng Tư, 2014, 08:40:09 PM
Xóa


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: hạnh phin trong 30 Tháng Bảy, 2015, 10:32:21 AM

           Trích từ  nguyenhongduc
           Đêm xuống lạnh buốt , mình và thằng Phúc lên xe máy về nhà , sau một ngày chiến đúp 2 trận , dọc đường thằng Phúc bảo mình :
- Đi cẩn thận đi bố , nếu say qúa thì vẫy ôtô,
Mình xua tay : Pháo bom của TQ còn chẳng làm trầy vẩy , sợ gì mấy chuyện vặt .
Thằng Phúc chợt ồ lên :
- Ừ nhỉ ...Tao quên mất mày từng là lính đánh 685 .!.


        Xin các bố....!!!!!!..... chớ có đùa....????...!!!... giỡn với MA MeN .... đạn pháo thằng Tàu..???? ... có thể nó kiêng các bố... chứ  con Ma Men có chẳng chừa ai đâu .... bạn ạ.... Phúc bạn ấy cảnh báo đúng đấy.... nếu có lần sau .... như vầy nhớ gọi taxi cho ngon ha....
        Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và nhiều thành công.....  Cảm ơn.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 30 Tháng Bảy, 2015, 11:12:57 AM
    Chính vì : " Bom đạn không chết, thì còn sợ gì nữa " . Hay "Đế quốc Mỹ còn đánh thắng được, xá chi mấy việc vặt ", khiến nhiều bác về sau...chết kỹ.

   Hẳn nhiều người vẫn nhớ, sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều bác bộ đội phục viên, chuyển ngành, được nhà nước giao nhiệm vụ quản lý kinh tế các cơ quan, xí nghiệp quốc doanh. Tư tưởng bố đánh thắng thằng mạnh nhất thế giới rồi thì chuyện làm kinh tế chắc thắng như ăn kẹo. Kết quả một loạt tài sản, nguồn vốn cấp, trong tay các bác ấy ra đi, thất bại thảm hại.

   Cũng giống bây giờ, bác nào gặp thằng tam mao, bảo " Tàu tao còn đánh cho thua chạy mất dép, chúng mày nhằm nhò gì! ", xem.  ;D
  


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 30 Tháng Bảy, 2015, 01:58:31 PM
Xin cám ơn bác Hanhphin@ và chú Linh Quany đã phê bình thẳng thắn . Với tinh thần" Phê và tự Phê " tôi xin thừa nhận rằng mình đã chủ quan , đúng như bác Hanhphin nhận xét : Con Ma men nó chẳng chừa ai - kể cả tay Tôn ngộ không, cũng bị nó cho đo chiếu ,dù rằng Tôn hành giả thần thông quảng đại . Chính vì vậy nhà em cũng tự hạn chế bớt các cuộc thi " lướt ván trên bàn nhậu " Hic .Nên rất rất đồng ý quan điểm của bác Hanhphin,cám ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu .
Còn quan điểm của chú Linh quany , rất đúng với trường hợp công ty của mình trước đây : Khi Thủ đô chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng long - Hà nội , ông Giám đốc cũng hào hứng với chiến dịch bán hàng : mặt hàng chính của cty là Laptop thương hiệu CMS ,Ông hãnh diện tuyên bố : sẽ đạt doanh số 1000 tỷ VND trong năm 2010 ...kết quả là gì nhỉ : cty phải giải thể , sáp nhập vào một đơn vị khác trong tập đoàn CMC , và hàng loạt nhân viên phải ra đi ...công nhận chú Linh quany cũng hiểu đời ghê nhỉ ! Hay chú cũng đã một lần phục vụ một cty tương tự như cty của tớ ? Hic.Cám ơn LQY đã chia sẻ .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: hạnh phin trong 30 Tháng Bảy, 2015, 03:03:21 PM
 

             Chào   nguyenhongduc   tôi với Linh QuanY  lang thang trên đường,  chợt thấy hai chú chở nhau bằng bình bịch,..... lại thấy có  hội thoại như vừa rồi.... cũng là tình đồng đội,  nên có đôi câu,.... không ngờ  nguyenhongduc  tiếp thu nhanh vậy.....
               Chúc mạnh giỏi..... đi nhiều nhiều ..... Viết dài dài.....năng gặp nhau.
               Thật đúng là  Tình Đồng Đội...........


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 09 Tháng Tám, 2015, 08:58:47 PM
Xin mọi người thông cảm, với những kẻ cố chấp thì không thể có chuyện đối thoại được các  bác ạ .
Với linhhagiag@ : Mi nói mi không thích giáo điều, để ta nói cho mi biết nhé : mi nói mi tôn trọng quá khứ , và mi yêu quê hương .Vậy má khi quê hương đất nước còn khó khăn , thiếu thốn trong những năm 1990 , mi đã rời bỏ quê hương xứ sở để tếch sang Tây mưu cầu cuộc sống giàu sang cho riêng mình .Mi nói mi hết lòng vì ccb Hg , vậy họ đã được một vụn bánh mì nào của xứ Tây chưa ? Hay chỉ là bánh vẽ .
Mi có dám từ bỏ cuộc sống no nê nơi xứ người để về sống cuộc sống đạm  bạc nơi quê hương đã chôn rau cắt rốn không? Nếu chỉ khua mỏ thôi , thì đừng lên giọng dạy người . Mi đã không dám dùng tên thật để vào mạng - nội việc đó cũng cho thấy mi chẳng có đủ bản lĩnh rồi .Vậy mi chẳng có gì để nói với ta rằng mi là người quân tử . Vậy thì mi phải ở phía Ngụy quân tử hoặc Tiểu nhân mà thôi.Hãy dùng tên mà bố mẹ mi đặt cho để vào mạng bút chiến với ta - vậy mới xứng mặt ccb Vị xuyên.Chào mi .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 09 Tháng Tám, 2015, 09:01:14 PM
 
Re: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần

« Trả lời #482 vào lúc: Hôm nay lúc 03:

Trích dẫn từ: truongthon trong 08 Tháng Tám, 2015, 04:26:50 PM


Trích dẫn từ: thai60 trong 08 Tháng Tám, 2015, 06:45:13 AM


    


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 09 Tháng Tám, 2015, 09:05:52 PM


 
 
Re: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần

« Trả lời #482 vào lúc: Hôm nay lúc 03:17:32 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn  

--------------------------------------------------------------------------------


Trích dẫn từ: nguyenhongduc trong Hôm nay lúc 08:36:14 AMTrích dẫn từ: truongthon trong 08 Tháng Tám, 2015, 04:26:50 PM


Trích dẫn từ: thai60 trong 08 Tháng Tám, 2015, 06:45:13 AM
.............
.............
............
    xin  phép các bác ccb Hg nhà em xin mượn một số bài viết chẳng  liên quan gì với ký ức người lính BVTQ ở Hg , sang bên này để không làm loãng dòng ký ức của các bác lính Vị xuyên HG . Mời mọi  người tham gia


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 09 Tháng Tám, 2015, 10:16:57 PM
Thưaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa! Cựu TƯ LỆNH.Nhưng đéo phải tư lệnh với tao,với tao chỉ có những bài viết ruột gan của một thời mặc áo lính "dù là lính nào" mới là tư lệnh còn thằng nào tự sướng thì cút mẹ về nhà mà tự sướng với nhau.
Bay giáo điều,bay nghĩ mọi người ngu muội,bay nghĩ bay đang thâu tóm được một nhóm những con lừa mang danh ccb-nhưng bay nhầm vì mọi người không thèm chấp.Nhưng với tao khi đọc những dòng này thì không thể kiềm chế...bay hiểu chứ.


   Kiêu hãnh thái quá và không đúng cách sẽ trở thành kiêu căng kiêu ngạo .

    Tự hào tự tôn thái quá và không đúng cách sẽ trở thành tự cao tự đại tự sướng .

    Hiên ngang ngạo nghễ quá và không đúng cách đúng chỗ sẽ trở thành nghênh ngang ngạo mạn .

    Tưởng nhớ tri ân không phải cách , không đúng đối tượng sẽ trở thành nhảm nhí .

    Vô tâm vô tình nhiều quá sẽ trở thành vô tri vô cảm vô duyên .


Bay tự bóp chán,nặn nặn óc bay coi.Xem trong 05 cái gạch đầu dòng kia bay đưa ra là chân lý của bay,bay đã làm được những cái gạch đầu dòng nào mà dám lên giọng cao đạo giảng giải với chúng tao?
Bay tưởng những lời cao đạo của bay hôm nay đã tác động đến những cựu chiến binh,cựu quân nhân chúng tao và vì thế chúng tao leo mạng từ khi cái trang này có,khi mà....... bay vẫn chỉ biết lo cho cái nồi cơm của riêng mình.
Bay nghĩ xem có phải những lời cao đạo của bay,đã tác động đến nhà nước với cái QD 62,và để báo chí và nhà nước cùng cả nước biết đến quan tâm tới những người lính ít nhất là làm tròn nghĩa vụ như chúng tao.Để cả nước biết đến những người lính Vị Xuyên năm xưa và biên giới phía bắc.
Bay nghĩ những lời cao đạo của bay nên lần đầu vào năm ngoái chủ tịch nước mới gặp các CCB sư Đoàn 356 và nhờ thế năm nay mới đến lượt f313 và f314 được diện kiến chủ tịch nước.Đó là những đóng góp của riêng bay hay có một phần trong đó?Huh?
Bay nên nhớ rằng để đạt được những điều đó là cả một quá trình hoạt động bền bỉ của những CCB sống vì tập thể,lặng lẽ tập hợp đồng đội cũ,vận động tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các thế hệ CCB đàn anh...v..v... mà nên...hiểu chưa?
Bay viện lý do...nhưng tao không chấp,chỉ cần bay làm đúng và được thôi Theo 01 trong 05 cái tiêu trí bay đưa ra đã là quá nhiều rồi.
chấm dứt.... thằng nào thích giáo điều,lên giọng đi chỗ khác thối thế là đủ,đây là nơi để các ccb tâm sư với cảm xúc thật của mỗi người về cuộc sống hiện tại,quá khứ và có cả một thời chiến trận.
Xin lỗi các bác CCB biết tự trọng vì tôi quá nóng,không thể ghìm được.
 

 
« Sửa lần cuối: Hôm nay lúc 07:07:22 PM gửi bởi linhagiag »  Than phiền    Logged  

--------------------------------------------------------------------------------

lính Hà - Giang;Chân đạp mìn,đầu đội pháo...dẫu biết rằng đầu có thể rơi,máu sẽ phải đổ....vẫn tiến lên đối mặt với quân xâm lược,Trung Quốc.

...............
...............
 
 
 

nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
 Bài viết: 899
nguyenhongduc34
Xem hồ sơ cá nhân Email Personal Message (Online)  
 
Re: Bên lề cuộc chiến .

« Trả lời #137 vào lúc: Hôm nay lúc 08:58:47 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn Sửa tin nhắnSửa  

--------------------------------------------------------------------------------

Xin mọi người thông cảm, với những kẻ cố chấp thì không thể có chuyện đối thoại được các bác ạ .
Với linhhagiag@ : Mi nói mi không thích giáo điều, để ta nói cho mi biết nhé : mi nói mi tôn trọng quá khứ , và mi yêu quê hương .Vậy má khi quê hương đất nước còn khó khăn , thiếu thốn trong những năm 1990 , mi đã rời bỏ quê hương xứ sở để tếch sang Tây mưu cầu cuộc sống giàu sang cho riêng mình .Mi nói mi hết lòng vì ccb Hg , vậy họ đã được một vụn bánh mì nào của xứ Tây chưa ? Hay chỉ là bánh vẽ .
Mi có dám từ bỏ cuộc sống no  nê nơi xứ người để về sống cuộc sống đạm  bạc nơi quê hương đã chôn rau cắt rốn không? Nếu chỉ khua mỏ thôi , thì đừng lên giọng dạy người . Mi đã không dám dùng tên thật để vào mạng - nội việc đó cũng cho thấy mi chẳng có đủ bản lĩnh rồi .Vậy mi chẳng có gì để nói với ta rằng mi là người quân tử . Vậy thì mi phải ở phía Ngụy quân tử hoặc Tiểu nhân mà thôi.Hãy dùng tên mà bố mẹ mi đặt cho để vào mạng bút chiến với ta - vậy mới xứng mặt ccb Vị xuyên.Chào mi .
  

 
 Than phiền    113.20.116.140  
 
 
 


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: Linh Quany trong 09 Tháng Tám, 2015, 10:48:18 PM
    Khiếp! Bác Đức trích một loạt bên Hà Giang sang đây làm gì cơ chứ !  :P

    Bên này có mấy ai vào xem đâu!


    Vậy má khi quê hương đất nước còn khó khăn , thiếu thốn trong những năm 1990 , mi đã rời bỏ quê hương xứ sở để tếch sang Tây mưu cầu cuộc sống giàu sang cho riêng mình ...


   Đoạn này mấy bác đi Tây phiền lắm đây. Em không nhầm thì các CCB trên diễn đàn này sang Tây hơi nhiều, ví dụ bác Thái 60, maianh, Binh Yen 1960.v..v..


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Tám, 2015, 06:53:27 AM
   Khiếp! Bác Đức trích một loạt bên Hà Giang sang đây làm gì cơ chứ !  :P

    Bên này có mấy ai vào xem đâu!


    Vậy má khi quê hương đất nước còn khó khăn , thiếu thốn trong những năm 1990 , mi đã rời bỏ quê hương xứ sở để tếch sang Tây mưu cầu cuộc sống giàu sang cho riêng mình ...


   Đoạn này mấy bác đi Tây phiền lắm đây. Em không nhầm thì các CCB trên diễn đàn này sang Tây hơi nhiều, ví dụ bác Thái 60, maianh, Binh Yen 1960.v..v..
............
............
Chú chỉ được cái...nói đúng là không ai bằng . Đúng là các bác ấy đã Tây du .dưng mà hình như đã hồi hương lâu rồi. Có lẽ còn bác maianh chắc sợ máy bay phi xuống biển, nên vẫn loanh quanh bên đó . Còn một vài tay anh chị không dám về VN sợ khổ hoặc không dám trái ý phu nhơn, mà phải tha hương cầu thực ...Hic.
Thấy bên Hg có mấy bài hay ho ra phết , mang về treo ở "  Bên lề ..." lúc trà dư tửu hậu mang ra nhâm nhi đỡ sầu .


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Tám, 2015, 06:58:35 AM
Buổi giao lưu văn hóa - văn nghệ bắt đầu , mời các cụ cùng thưởng lãm :
truongthon
Thành viên
*
 Bài viết: 5

Xem hồ sơ cá nhân Email Personal Message (Offline) 
 
Re: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần

« Trả lời #470 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2015, 04:26:50 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn 

--------------------------------------------------------------------------------


Trích dẫn từ: thai60 trong 08 Tháng Tám, 2015, 06:45:13 AM


    Các bác ạ , trở về từ cuộc chiến , không phải anh lính nào cũng được xúng xính vinh hoa . Vì hệ lụy chiến tranh ,  đại đa số chúng ta phải vất vả lăn lộn để mưu sinh , tồn tại , thậm chí có nhiều người còn phải gánh chịu đủ nỗi tai ương ngang trái . Nhớ về cuộc chiến ngày xưa , ta không thể không nhớ về những thân phận đồng đội khổ đau bất hạnh .

    Trong niềm vui hội ngộ  hôm nay , trên những cái bục vinh quang hào nhoáng , sau khi tưởng nhớ tri ân tới những đồng đội Liệt sỹ , nếu chúng ta chỉ say sưa với  niềm kiêu hãnh tự hào chiến thắng , tôn vinh ngợi ca số ít những nhân vật có hàm có chức , có sao có xèng đỏ vàng rực rỡ , mà bỏ qua đi đám đông số nhiều những người lính đã trực tiếp đổ máu và mồ hôi góp phần làm nên chiến thắng đó , và không đoái hoài gì tới những thân phận đồng đội đang khổ đau bất hạnh giữa cuộc đời kia ... thì thật là bất nhẫn , vô tình .

    Kiêu hãnh thái quá và không đúng cách sẽ trở thành kiêu căng kiêu ngạo .

    Tự hào tự tôn thái quá và không đúng cách sẽ trở thành tự cao tự đại tự sướng .

    Hiên ngang ngạo nghễ quá và không đúng cách đúng chỗ sẽ trở thành nghênh ngang ngạo mạn .

    Tưởng nhớ tri ân không phải cách , không đúng đối tượng sẽ trở thành nhảm nhí .

    Vô tâm vô tình nhiều quá sẽ trở thành vô tri vô cảm vô duyên .

    Cũng như nơi doanh trại Quân đội ngày xưa , diễn đàn VMH đã trở thành ngôi nhà của những người cựu lính . Dù ở bất cứ đơn vị nào , làm nhiệm vụ ở đâu , chắc chắn không có người lính nào vui thích khi thấy mình và đồng đội của mình bị bỏ rơi , bị quên lãng , bị ghẻ lạnh và phải hổ thẹn vì một điều gì đó ngay chính trong gian nhà thân thiết  của mình .

    Còn nhiều lắm những thân phận cựu lính đang khổ đau bất hạnh giữa cuộc đời này , họ đang rất cần những trái tim , tấm lòng , bàn tay đồng đội an ủi sẻ chia , có phải không các bác và anh em ?       Thế bác Thai60 đã làm được những việc gì rồi, hay cũng chỉ anh hùng bàn phím, nói phét nói lác gây mất đoàn kết. Hà nội Hà giang có xa lắm không mà không lên thắp hương cho anh em bạn bè những ngày tháng bảy, cũng chưa thấy đi ra nghĩa trang liệt sĩ thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ nhể. Em là chúa ghét mấy người khua môi múa mép nấp sau bàn phím chém gió vù vù. Ăn mặn quá đấy


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Tám, 2015, 07:04:19 AM
Tiếp theo chương trình :
...........
...........
linhagiag
Thành viên
*
 Bài viết: 21

 LÍNH HÀ - GIANG


Xem hồ sơ cá nhân Email Personal Message (Offline)
 
 
Re: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần

« Trả lời #482 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2015, 03:17:32 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn 

--------------------------------------------------------------------------------


Trích dẫn từ: nguyenhongduc trong 09 Tháng Tám, 2015, 08:36:14 AM


Trích dẫn từ: truongthon trong 08 Tháng Tám, 2015, 04:26:50 PM


Trích dẫn từ: thai60 trong 08 Tháng Tám, 2015, 06:45:13 AM


    Các bác ạ , trở về từ cuộc chiến , không phải anh lính nào cũng được xúng xính vinh hoa . Vì hệ lụy chiến tranh ,  đại đa số chúng ta phải vất vả lăn lộn để mưu sinh , tồn tại , thậm chí có nhiều người còn phải gánh chịu đủ nỗi tai ương ngang trái . Nhớ về cuộc chiến ngày xưa , ta không thể không nhớ về những thân phận đồng đội khổ đau bất hạnh .

    Trong niềm vui hội ngộ  hôm nay , trên những cái bục vinh quang hào nhoáng , sau khi tưởng nhớ tri ân tới những đồng đội Liệt sỹ , nếu chúng ta chỉ say sưa với  niềm kiêu hãnh tự hào chiến thắng , tôn vinh ngợi ca số ít những nhân vật có hàm có chức , có sao có xèng đỏ vàng rực rỡ , mà bỏ qua đi đám đông số nhiều những người lính đã trực tiếp đổ máu và mồ hôi góp phần làm nên chiến thắng đó , và không đoái hoài gì tới những thân phận đồng đội đang khổ đau bất hạnh giữa cuộc đời kia ... thì thật là bất nhẫn , vô tình .

    Kiêu hãnh thái quá và không đúng cách sẽ trở thành kiêu căng kiêu ngạo .

    Tự hào tự tôn thái quá và không đúng cách sẽ trở thành tự cao tự đại tự sướng .

    Hiên ngang ngạo nghễ quá và không đúng cách đúng chỗ sẽ trở thành nghênh ngang ngạo mạn .

    Tưởng nhớ tri ân không phải cách , không đúng đối tượng sẽ trở thành nhảm nhí .

    Vô tâm vô tình nhiều quá sẽ trở thành vô tri vô cảm vô duyên .

    Cũng như nơi doanh trại Quân đội ngày xưa , diễn đàn VMH đã trở thành ngôi nhà của những người cựu lính . Dù ở bất cứ đơn vị nào , làm nhiệm vụ ở đâu , chắc chắn không có người lính nào vui thích khi thấy mình và đồng đội của mình bị bỏ rơi , bị quên lãng , bị ghẻ lạnh và phải hổ thẹn vì một điều gì đó ngay chính trong gian nhà thân thiết  của mình .

    Còn nhiều lắm những thân phận cựu lính đang khổ đau bất hạnh giữa cuộc đời này , họ đang rất cần những trái tim , tấm lòng , bàn tay đồng đội an ủi sẻ chia , có phải không các bác và anh em ?       Thế bác Thai60 đã làm được những việc gì rồi, hay cũng chỉ anh hùng bàn phím, nói phét nói lác gây mất đoàn kết. Hà nội Hà giang có xa lắm không mà không lên thắp hương cho anh em bạn bè những ngày tháng bảy, cũng chưa thấy đi ra nghĩa trang liệt sĩ thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ nhể. Em là chúa ghét mấy người khua môi múa mép nấp sau bàn phím chém gió vù vù. Ăn mặn quá đấy
..............
...............
Xin chào các bác , mới hôm qua trời đẹp , mát mẻ , sao hôm nay lại gió giật , mây giăng là sao ?
Tôi có vài lời giải thích cho bác trưởng thôn : bác xem thường người ta , vậy hỏi : mình bác vác AK đuổi quân Tàu chạy về bên kia cầu Thanh thủy  chăng ? Hic.
Tôi xin mời mọi người cùng phân tích :
Với lính nhập ngũ 1983 ,khi đó trẻ nhất là 18 ,đối với anh em được gọi nhập ngũ khi đang ở cơ quan , nhiều nhất là 22 .
Nếu làm phép tính + ta thấy : 22+( 2015-1983) = 55 .vậy thì đối với các bác lính 1983 ở Vị xuyên.Chưa bác nào đủ tuổi về Hưu theo quy định của luật BẢO Hiểm xã hội.
Chưa về hưu - tức là đang còn phục vụ trong các cơ quan NN.
Vậy thì không phải lúc nào cũng có thể nghỉ việc được - cơ quan có nội quy , không thể nói :
- Báo cáo sếp mai tôi nghỉ việc lên Vị xuyên...trừ khi là Bố Vợ của Sếp .Hic.
Còn với anh em là công nhân tự do , hoặc nông dân chuyên nghiệp - họ là tỷ phú thời gian , nhưng lạu mắc chứng bệnh Viêm Màng Túi  mãn tính .Hic .Với một chuyến đi 3 ngày lên Thanh thủy tiền xe cũng không dưới 1 triệu VNđồng .tiền ăn , nhà trọ cũng không dưới 2 triệu VN đồng vị chi là 3 triệu cho chuyến đi HG ,
Với các bác nông dân thì đây quả là bài toán không có lời giải : vì với mức thu nhập từ trồng lúa trên 1 sào đất 360 m2 trong 3 tháng mới được chưa đầy 300 kg thóc x 6000 đ/1kg = 1,8 triệu chưa trừ thủy lợi phí, phân bón , thuốc trừ sâu ,v.v...
Chưa kể đến việc nếu không có tiền thuê máy cày , các lão nông - cựu chiến binh Vị xuyên với sức trai U55 , sẽ cuốc đất bằng tay cho xong 360 m2 .Hic.
Vậy thì chuyến đi lên Vị xuyên với các ccb là nông dân sẽ chỉ là giấc mộng đêm hè mà thôi.Đấy là tôi ví dụ với anh em ở quanh Thủ đô .Còn với các ccb ở Hà nam , Ninh bình,v.v...thì còn khó hơn nhiều do tiền tàu xe tăng lên .Chưa kể nhiều việc phát sinh trong khi đi đường.
Vậy nên bác nào có điều kiện thì đi Hg thắp hương , kèm thêm vàu nén cho các bạn mình không có điều kiện lên đó được, thì có sao đâu, mà phải nặng lời chì chiết bạn bè ? Tôi có vài lời mong các bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tránh để hiểu lầm, gây mất đoàn kết.
Cuối cùng xin gửi tới các bác lời chào thân ái & đoàn kết

Thưaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa! Cựu TƯ LỆNH.Nhưng đéo phải tư lệnh với tao,với tao chỉ có những bài viết ruột gan của một thời mặc áo lính "dù là lính nào" mới là tư lệnh còn thằng nào tự sướng thì cút mẹ về nhà mà tự sướng với nhau.
Bay giáo điều,bay nghĩ mọi người ngu muội,bay nghĩ bay đang thâu tóm được một nhóm những con lừa mang danh ccb-nhưng bay nhầm vì mọi người không thèm chấp.Nhưng với tao khi đọc những dòng này thì không thể kiềm chế...bay hiểu chứ.


   Kiêu hãnh thái quá và không đúng cách sẽ trở thành kiêu căng kiêu ngạo .

    Tự hào tự tôn thái quá và không đúng cách sẽ trở thành tự cao tự đại tự sướng .

    Hiên ngang ngạo nghễ quá và không đúng cách đúng chỗ sẽ trở thành nghênh ngang ngạo mạn .

    Tưởng nhớ tri ân không phải cách , không đúng đối tượng sẽ trở thành nhảm nhí .

    Vô tâm vô tình nhiều quá sẽ trở thành vô tri vô cảm vô duyên .


Bay tự bóp chán,nặn nặn óc bay coi.Xem trong 05 cái gạch đầu dòng kia bay đưa ra là chân lý của bay,bay đã làm được những cái gạch đầu dòng nào mà dám lên giọng cao đạo giảng giải với chúng tao?
Bay tưởng những lời cao đạo của bay hôm nay đã tác động đến những cựu chiến binh,cựu quân nhân chúng tao và vì thế chúng tao leo mạng từ khi cái trang này có,khi mà....... bay vẫn chỉ biết lo cho cái nồi cơm của riêng mình.
Bay nghĩ xem có phải những lời cao đạo của bay,đã tác động đến nhà nước với cái QD 62,và để báo chí và nhà nước cùng cả nước biết đến quan tâm tới những người lính ít nhất là làm tròn nghĩa vụ như chúng tao.Để cả nước biết đến những người lính Vị Xuyên năm xưa và biên giới phía bắc.
Bay nghĩ những lời cao đạo của bay nên lần đầu vào năm ngoái chủ tịch nước mới gặp các CCB sư Đoàn 356 và nhờ thế năm nay mới đến lượt f313 và f314 được diện kiến chủ tịch nước.Đó là những đóng góp của riêng bay hay có một phần trong đó?Huh?
Bay nên nhớ rằng để đạt được những điều đó là cả một quá trình hoạt động bền bỉ của những CCB sống vì tập thể,lặng lẽ tập hợp đồng đội cũ,vận động tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các thế hệ CCB đàn anh...v..v... mà nên...hiểu chưa?
Bay viện lý do...nhưng tao không chấp,chỉ cần bay làm đúng và được thôi Theo 01 trong 05 cái tiêu trí bay đưa ra đã là quá nhiều rồi.
chấm dứt.... thằng nào thích giáo điều,lên giọng đi chỗ khác thối thế là đủ,đây là nơi để các ccb tâm sư với cảm xúc thật của mỗi người về cuộc sống hiện tại,quá khứ và có cả một thời chiến trận.
Xin lỗi các bác CCB biết tự trọng vì tôi quá nóng,không thể ghìm được.

 
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Tám, 2015, 07:07:22 PM gửi bởi linhagiag »  Than phiền    Logged 

--------------------------------------------------------------------------------

lính Hà - Giang;Chân đạp mìn,đầu đội pháo...dẫu biết rằng đầu có thể rơi,máu sẽ phải đổ....vẫn tiến lên đối mặt với quân xâm lược,Trung Quốc.


Tiêu đề: Re: Bên lề cuộc chiến .
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Tám, 2015, 07:09:01 AM
Gớm ...ông trưởng thôn này chết đã mấy năm , vậy mà lại đội mả chui lên , hò hét kinh vãi các cụ ạ .Hic
..........
...........
.............
truongthon
Thành viên
*
 Bài viết: 5

Xem hồ sơ cá nhân Email Personal Message (Offline) 
 
Re: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần

« Trả lời #485 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2015, 10:39:26 PM »
Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn 

--------------------------------------------------------------------------------

Bác Thai60 nóng tính quá, em vẫn coi bác là một CCB dù nói thật là bác chả xứng đáng, vậy mà em nói bác không phản biện được câu nào lại ra cái oai ảo là tư lệnh nói. Bác chỉ cần làm một việc nhỏ là ngày 27-7 ra nghĩa trang liệt sĩ gần nhà nhất thắp cho các liệt sĩ nén hương thôi chứ chưa ai bắt bác lên Hà giang đâu. Bác chỉ nói phét là tài, và càng làm thế anh em càng khinh đấy. Trao đổivtranh luạn trên mạng là thẳng thắn, em chỉ hỏi bác là đã làm được gì cho anh em, nếu làm được nhiều thì bác bảo nhiều, ít thì bác bảo ít, mà không làm được gì mà cứ nói phét nói lác thì sẽ bận vào thán. Vậy mà bác lôi đủ các từ ngữ đầu đường xó chợ nhà bác cột vào em là bác đang vi phạm nội quy đấy. Em mà đề mghij ban quản trị bắt bác chứng minh em là như vậy, nhất là câu mèo mả gà đồng bác có hiểu là như thế nào không. Là vợ nọ vợ kia đấy, mà bác không chứng minh được thì ban quản trị treo bác lên cột điện thì thật bách nhục cho một vị tư lệnh ảo Hà giang lừng lãy tiếng tăm tự sướng. Eo ơi, lúc đó bác sẽ nhục hơn là đang nói phét rao giảng đạo đức rởm của bác. Em kính tặng bác cái gương trước để bác tự soi nhé.