Lịch sử Quân sự Việt Nam

Máu và Hoa => Một thời máu và hoa => Tác giả chủ đề:: vaphothotu trong 19 Tháng Tư, 2013, 03:52:10 pmTiêu đề: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 19 Tháng Tư, 2013, 03:52:10 pm
HỒI KÍ
THỜI ÁO XANH TRÊN ĐẤT BẮC.
1.Tổ quốc.
 Tổ quốc.  Hai tiếng thiêng liêng và nhung nhớ.Sau hai năm bôn ba nơi xứ lạ, hôm nay Con mới được gọi tên Người.
   Từ trên máy bay, hình hài của Đất mẹ yêu thương hiện dần lên trước mắt.Chao ôi!Đẹp quá! Vậy mà tôi cứ tưởng không bao giờ được thấy nó nữa!
    Tôi nôn nao nhớ nhà, nhớ mẹ!Không biết giờ này mẹ đang làm gì?Mẹ có nghe thấy tiếng máy bay không?Mẹ ơi,mẹ ơi! Con của mẹ đã trở về!
  Tôi bồi hồi nhớ đến cái đêm trước ngày nhập ngũ.Đêm đó tôi không tài nào ngủ được.Vì đêm trước tôi đã chia tay với người bạn gái rất yêu tôi.Ngày sắp sửa lên đường, em có tặng cho tôi một gói quà nhỏ. Trong đó có cuốn sổ tay ghi dòng chữ rất nắn nót Lê Thành Công.Giữa quyển sổ có kẹp hai chiếc khăn mùi soa rất đẹp và mấy chục tờ giấy paluya ướp đầy nước hoa thơm phưng phức.Và chiều qua,tôi đã nhờ một người bạn gái cùng chi đoàn gửi trả lại tất cả cho cô ấy.Trước khi gửi trả lại, tôi có ghi mấy dòng tiễn biệt: “…mình không thể nhận tấm lòng và niềm hy vọng của …”.Tôi có dặn cô bạn, khi nào tôi lên xe  thì hãy trao.Không biết bây giờ cô ấy đã có người yêu chưa?
 Sáng hôm ấy, mẹ tôi cũng dậy rất sớm.Quê nghèo chẳng biết nấu gì cho con ăn trước lúc lên đường.Mẹ tôi gọt mấy củ khoai lang non bỏ vào một ít gạo nếp đồ lên.Khi khoai chín, mẹ tôi bưng ra bỏ thêm một nắm lá hành tăm nữa và xéo đi xéo lại nhiều lần cho thật nhuyễn.Bát cơm khoai xéo với gạo nếp và hành tăm vừa dẻo vừa thơm đã nâng bước cho tôi trên mọi nẻo đường hành quân. Và mấy chục năm đã trôi qua nhưng tôi vẫn không quên được hương vị đặc biệt của nó.
 Chú tôi lai tôi ra ủy ban tập trung.Mẹ và chị tôi khóc nhiều lắm. Từ xã xuống đến huyện sao mà đông vui đến thế.
  Vậy mà hôm nay chúng tôi trở về trong lặng lẽ và bí mật.Phiên hiệu đơn vị cũng được đổi từ 3R...thành 15R…
    Khoảng hai giờ bay thì máy bay hạ độ cao.Từ trên máy bay,tôi thấy rõ làng mạc, đồng quê.Thấy rõ từng mái nhà, từng chiếc xe ô tô chạy trên đường quốc lộ.Thấy cả tấm vải bạt sau chiếc ô tô đang phần phật tung bay trước gió như cánh tay của người thân đang vẫy chào đoàn quân chiến thắng trở về.
   Sân bay quốc tế Vĩnh Phúc hiện ra dưới tầm mắt.Máy bay dừng hẳn.Cửa mở.Chúng tôi chạy ùa ra.Tai thằng nào cùng ù đặc…
Sống rồi.
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 20 Tháng Tư, 2013, 06:37:05 am
Vetran nhiệt liệt chúc mừng ngôi nhà mới của bác Phanvuong. Mặc dù nội dung của Re là tiếp theo nội dung cũ nhưng dù gì cũng thể theo nguyện vọng của anh em tham gia topic mà bác đã "trả lại tên cho em"(tên một tập phim trong bộ phim Biệt Động Sài Gòn). Chúc bác vững tay phím cùng anh em hanh quân hết chặng đường gian khổ và cũng đấy ghi nhớ ngày ấy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 20 Tháng Tư, 2013, 07:41:01 am
Vậy là chuẩn bị ra đến đất Đèo Khế - Đại Từ - Bắc Thái rồi phải không bác Vapho  ;), nay đọc hồi ký của bác lại thấy cuộc chuyển quân của F mình, đúng là bằng máy bay thật, các bác bên F10, F31 có bác ra bằng xe, có bác ra bằng tàu, hình như duy nhất có F 320 ra bằng máy bay hả bác, hồi 79 về đơn vị nghe các bác cựu K bên 48 có kể về cuộc chuyển quân bằng máy bay này, bác kể chi tiết thêm chút nữa nha bác  ;D. À quên, miên man quên lời chúc mừng topic mới, chúc bác cựu 52 khỏe tay viétđể anh em cùng sống lại những kỷ niệm trên đất Bắc Thái  ;D.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 20 Tháng Tư, 2013, 08:32:23 am
HỒI KÍ
THỜI ÁO XANH TRÊN ĐẤT BẮC.
1.Tổ quốc.
 Tổ quốc.  Hai tiếng thiêng liêng và nhung nhớ.Sau hai năm bôn ba nơi xứ lạ, hôm nay Con mới được gọi tên Người.
   Từ trên máy bay, hình hài của Đất mẹ yêu thương hiện dần lên trước mắt.Chao ôi!Đẹp quá! Vậy mà tôi cứ tưởng không bao giờ được thấy nó nữa!
    

Em chúc mừng anh Thầy đã xây dựng xong ngôi nhà mới với những thông tin mới tiếp theo mạch chuyện xưa nhưng nay  ở thời gian và không gian anh đã trở về Tổ Quốc. Khi cất bước ra đi khỏi làng quê thì cái chùm khế ngọt ấy là nơi chôn nhau cắt rốn, khi ra khỏi biên giới quốc gia thì Tổ Quốc là mẹ hiền, là chùm khế ngọt.
Quê hương là gì hỡi mẹ
Để con nhớ mãi suốt đời
Chúc anh mạnh khỏe, vững vàng trên dường hành quân tiếp theo.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 20 Tháng Tư, 2013, 08:46:15 am

                   Chúc mừng bác Vaphothotu đã mở chủ đề mới "Thời áo xanh trên đất Bắc" Chào mừng bác đã trở về tổ quốc sau những ngày tháng chiến đấu trên đất CPC.
         Bạn đọc đang đón đọc hình ảnh của những ngườ lính áo xanh qua những bài viết mới của bác .Chúc bác mạnh khỏe duy trì trang viết đều dặn


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tai_lienson trong 20 Tháng Tư, 2013, 09:16:09 am
  .."......Phiên hiệu đơn vị đổi từ 3 R thành 15R...." Đọc đến đây tôi được nhớ lại hòm thư ngày xưa . Khi chiến đấu ở SA mát , Công pông chàm hòm thư của quân đoàn là 3R ...Tây ninh . Sau 1/79 đổi là  3R...thành  phố Hồ Chí Minh ,làm bạn bè  cứ chúc mừng tôi đã được về thành phố HCM, còn cha tôi băn khoăn : "hay là con bị thương nặng về thành phố điều trị mà dấu gia đình ..." Ra bắc thanis đổi là 15 R . Đó là hòm thư chứ không phải là phiên hiệu đơn vị
 Ra Bắc phiên hiệu F 31 đổi thành F 35....mấy đó tôi quyên mất , con dấu thay đổi , tên Q đ là Q Đ 15 ... nhưng rồi mọi người cứ tên Tục ..mà gọi


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 20 Tháng Tư, 2013, 09:44:04 am
  Chúc mừng bác Vaphothotu mở Topic mới,một chủ đề hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.Quân đội ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh,mỗi người trong đó lại ở một góc đô khác nhau.Vì vậy chủ đề của bác,kể về những người lính trở về miền bắc ,để làm nhiệm vụ mới .Sẽ cho chúng tôi, những người làm nhiệm vụ ở nơi biên cương của tổ quốc ,ngày đó,biết được rằng:Phía sau đồng đội mình đang tiếp sức...

 Chúc bác đều tay phím,để "Thời áo xanh trên đất bắc" cùng hành quân với cả diễn đàn !


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: xuanv338 trong 20 Tháng Tư, 2013, 10:44:41 am
xuanv338 xin chúc mừng vaphothotu. Người của xứ Nghệ đã mặn mà dựng ngôi nhà mới " Thời áo xanh trên đất Bắc". xuanv338 chúc vaphothotu mạnh khỏe xây cho ngôi nhà ngày thêm sáng đẹp. Khách vào ra tấp nập.  Thân!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 20 Tháng Tư, 2013, 03:05:51 pm
Kính chào bác VeTran,bác Anh Thơ,bác Thanh 63, bác Huong 76, bác Tailien son, bác Xuanv338, bác VT738, chào anh chị em đồng đội.
Sau khi hoàn thành chặng đường hành quân Thơi áo xanh quân tình nguyện,tôi lăn đùng ra ốm.Phải đi nằm viện đông y tỉnh 21 ngày.Hàng ngày, ngoài việc được các thầy thuốc chăm sóc thì chẳng có việc gì để làm. Sang tuần thứ hai, thấy nhẹ nhõm trong người liền lấy giấy bút ra viết:Thời áo xanh trên đất Bắc(Dự kiến phần này nghỉ hè mới khai bút).
  Khi hạ bút viết những dòng đầu tiên, cổ họng tôi đã nghẹn ứ lại, mắt rưng rưng. Không nghĩ mình lại được trở về với Tổ quốc với gia đình thân yêu. Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn tấm lòng của các anh, các chị, các bác đã dành cho tôi.Đây chính là động lực giúp tôi hoàn thành phần hai Thời áo xanh trên đất Bắc.Thời gian này không có tiếng súng nổ, tiếng hô xung phong, không có khói lửa và đổ máu nhưng cũng là chặng đường quan trọng chứa đựng nhiều điều lí thú.Tôi sẽ cố gắng kể lại trung thực tâm trạng việc làm của người lính trận sau chiến tranh.
Một lần nữa xin cảm ơn các đồng chí.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 20 Tháng Tư, 2013, 03:19:13 pm
Vậy là chuẩn bị ra đến đất Đèo Khế - Đại Từ - Bắc Thái rồi phải không bác Vapho  ;), nay đọc hồi ký của bác lại thấy cuộc chuyển quân của F mình, đúng là bằng máy bay thật, các bác bên F10, F31 có bác ra bằng xe, có bác ra bằng tàu, hình như duy nhất có F 320 ra bằng máy bay hả bác, hồi 79 về đơn vị nghe các bác cựu K bên 48 có kể về cuộc chuyển quân bằng máy bay này, bác kể chi tiết thêm chút nữa nha bác  ;D. À quên, miên man quên lời chúc mừng topic mới, chúc bác cựu 52 khỏe tay viétđể anh em cùng sống lại những kỷ niệm trên đất Bắc Thái  ;D.
Đúng là sắp ra đèo Khế rồi đấy bác Thanh 63 a.
Chuyện về nước bằng máy bay lâu ngày cũng quên nhiều. Tôi nhớ hôm ra sân bay là ngày 27.7.1979.Tôi nhớ mang máng ngày này vì lúc đó có ông cán bộ nào đó nói "hôm nay là ngày thương binh liệt sĩ".Lúc đó hình như chỉ có f 320 của ta là về máy bay. Còn f10, F31 về bằng đường thủy và đường bộ(Không biết F nào về đường bộ nữa).Riêng D4 của tôi là bay một mạch về Vĩnh Phúc. Còn các tiểu đoàn khác phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sân Nhất(nghỉ chân 4 ngày) vì thời tiết ngoài Bắc xấu.
Chuyện đi máy bay thì mỗi người nhớ mỗi cách.Có người nói súng đạn chở bằng máy bay riêng.Có người nói súng đi luôn với người(như ak..). Chỉ trừ súng nổ hai lần như b40...thì chỉ được mang súng thôi còn đạn chở bằng phương tiên khác.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 21 Tháng Tư, 2013, 05:12:57 pm
2.Từ sân bay đến Phú Xuyên.
Chúng tôi rời đất nước Chùa tháp lúc 11 giờ ngày 27.7.1979(?), trên chiếc máy bay vận tải C130 của Nga. Đây là máy bay vận tải nên không có bàn ghế gì cả.Lính ta xếp hàng dọc rồi đặt ba lô xuống ngồi.Súng AK tháo đạn để cạnh ba lô.Trong khoang hành khách, ngoài lính còn có một anh người Nga nữa.Anh này ngồi cạnh một cái bảng đầy công tắc và ra hiệu cho chúng tôi không được đụng tay vào.
     Cảm giác lần đầu được đi máy bay tôi không kể nữa mà xin kể một cảm giác khác.Một cảm giác mà hai năm qua lính ta không có hoặc là phải quên đi.Đó là cảm giác khi nhìn thấy hai cô tiếp viên hàng không xinh đẹp từ trong buồng lái bước ra.Chiếc áo sơ mi trắng tinh ôm chặt lấy một tấm thân nõn nà đang bốc lửa.Chiếc cà vạt xanh nằm gọn giữa hai ngọn núi. Sao mà gợi tình đến thế.Một cảm giác khác giới trỗi dậy trong tôi.Mấy chục cặp mắt tròn xoe đổ dồn về một phía.Miệng ú ớ chẳng nói nên lời. Sau bài văn ngợi ca chiến công của anh lính tình nguyện, các cô bước vào buồng lái như hai nàng tiên biến mất giữa mây xanh.
    Khoảng 13 giờ 30 chúng tôi đến sân bay Đa Phúc(?).Ra khỏi sân bay là có xe đón ngay.
 Chúng tôi được phát mỗi người mấy ổ bánh mì và một hộp thịt hộp. Cảm giác vui sướng được trở về quê hương nên chẳng ai muốn ăn uống gì cả.
    Tôi thò đầu ra ngoài cửa sổ. Chợt nhận ra cuộc sống hối hả của miền Bắc.Trên dòng người xuôi ngược ấy, sao mà nhiều con gái đến thế!Mà cô nào cũng đẹp.Chẳng như con gái Miên nơi biên thùy mà tôi đã gặp.Tóc dài, da trắng, quần lụa đen…Sau cái làn áo trắng ấy là cả một thế giới đầy bí mật.Có lẽ trong đám lính của chúng tôi chưa ai  dám vượt qua vạch cấm để khám phá những điều kì diệu…
Xe chạy.Lính ta bắt đầu ăn bánh mì.
    Không.Không phải ăn mà là ném bánh mì.Bánh mì chấm thịt hộp ném con gái.Những chiếc áo  nhuộm đỏ màu thịt hộp.Nhiều cô kêu oai oái…Lính ta khoái chí cười như nắc nẻ.
  Gần tối, chúng tôi đến xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái.
Thưa các bạn.
Hành trang tôi mang về Tổ quốc là một chiếc gùi nhỏ, một túi Clemo, một khẩu Ak báng gấp, năm băng đạn và một can vàng nước lạnh Căm pu chia.Trong ba lô chỉ có một bộ quần áo, một chiếc chăn thám báo của Mĩ mà tôi đã nhặt được trong một lần tập kích.Trong lần khám quân tư trang trước khi về nước, đơn vị đã thu nhưng sau xét thấy nó không có giá trị về kinh tế nên trả lại.
  Tôi xách can nước đến một bờ ruộng và đổ xuống đó.Dòng nước mát Căm pu chia đã hòa cùng dòng nước ngọt ngào của Đất mẹ.Gía như tình bạn Việt Nam và Căm pu chia cũng ngọt ngào như dòng nước ấy thì hay biết mấy.
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 21 Tháng Tư, 2013, 06:02:46 pm

Bên F320 đi tàu bay sướng nhể. ;D Thú thực hồi đó chúng tôi cũng ghen tị chút chút. Sau đó lại thấy đi bằng tàu hỏa cũng nhiều cái vui và thoải mái. Nhất là 3 ngày ở Long bình, rồi ga gà, ga mực...Sau này nhiều người (Trong đó có tôi) ngoài chuyến đi ấy, chưa có dịp trở lại Miền Nam thêm 1 lần nữa.

Đơn vị của bác Phanvuong đóng quân ở xã Phú xuyên là xã quen thuộc với tôi, bởi tôi có 4 tháng huấn luyện tân binh ở đây. Xóm Sậy, cây đa đôi hẳn bác vẫn nhớ chứ?
Đóng quân ở Phú xuyên (Cách đèo Khế chừng 15km) nơi đó bạt ngàn tre nứa, các bác thế nào cũng được trải nghiệm sự nhọc nhằn của việc khai thác tre nứa cho mà xem. ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 21 Tháng Tư, 2013, 06:23:07 pm
Xin chào bác Tuấnb5.
Thực ra mỗi phương tiện có mỗi cái thú riêng.Hồi đó được đi máy bay là một miềm tự hào lớn đấy bác ạ.Đối với tôi nếu đi bằng tàu hóa  thì sẽ hay hơn.Vì ga Quán Hành chỉ cách nhà tôi một quãng.Chỉ cần viết mấy chữ nhờ bà con báo dùm với mẹ :Con đã trở về thì chắc mẹ vui sớm được mấy chục ngày.
   Còn chuyện sống ở Bắc Thái cũng có nhiều cái thú vị.
Cảm ơn bác đã chia sẻ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 21 Tháng Tư, 2013, 07:37:04 pm

Bên F320 đi tàu bay sướng nhể. ;D Thú thực hồi đó chúng tôi cũng ghen tị chút chút. Sau đó lại thấy đi bằng tàu hỏa cũng nhiều cái vui và thoải mái. Nhất là 3 ngày ở Long bình, rồi ga gà, ga mực...Sau này nhiều người (Trong đó có tôi) ngoài chuyến đi ấy, chưa có dịp trở lại Miền Nam thêm 1 lần nữa.


Chào bác chủ, bác Tuanb5 và anh em tham gia topic. Theo dõi mạch bài mới, thấy bác Phanvuong khoe cái vụ hành quân bằng máy bay, tôi cũng đang khoái nhưng chưa biết tiếp chuyện thế nào thì gặp bác Tuanb5 nhắc lại vụ hành quân bằng tàu hỏa nên tôi xin tham gia không những bằng tàu hỏa mà còn cả bằng máy bay dân dụng nữa
 Sau gần bốn năm xa lũy tre làng. Tháng 7 năm 1978 tôi được nghỉ phép năm lần đầu và trở về miền Bắc. Cần tả lại đôi chút chuyến trở về quê hương sau giải phóng trên con tàu thống nhất. Ấn tượng đầu tiên là hết một buổi sáng trong cuộc chen lấn đến bẹp bụng, nghẹt thở bên cạnh sự giúp sức của anh trai với một xấp đủ các loại giấy tờ chứng minh nhân thân của tôi như thủ tục xuất cảnh qua một quốc gia khác để mua được cái vé tàu (hồi ấy chưa có tuyến giao liên quân vận), tối hôm sau lên tàu cũng phải trải qua cảnh hỗn quân loạn quan để đến được chỗ ngồi thì phải trèo lên vai lên đầu người khác cùng vô số những hàng hóa, nhất là những bao gạo chất đống nhiều vô kể trong gầm ghế, dọc lối đi... Con tàu xuyên Việt hú hồi còi dài rời ga Sài Gòn trước cửa chợ Bến Thành, chậm chạm như một con cuốn chiếu già nua tiến về phía Bắc nhưng cứ phải dừng lại liên tục vì đầu tàu không kéo nổi những toa xe quá tải, trong khi nhà tàu yêu cầu hạ tải, nhất là gạo thì tàu mới chạy đạt tốc độ và thời gian qui định. Hành trình là một trải nghiệm nhớ đời diễn ra trong sinh hoạt bẩn thỉu, thiếu nước trầm trọng, chỗ nào cũng có mùi hôi thối, nhẫy nhuộc bùn đất từ những bàn chân trong nhà vệ sinh đi ra, cùng bụi than của đầu tàu, bụi đường và mồ hôi điểm tô thêm sự nhem nhuốc khắc khổ của hành khách để gần một tuần mới ra đến ga Nam Định. Tuy mệt mỏi nhưng chan chứa niềm vui như một nhà thám hiểm mới hoàn thành chuyến viễn du khám phá cảnh quan và những nét đặc trừng của từng ga tàu dừng, từng vùng miền tổ quốc thân yêu, trong đó ga gà (Diêu trì) thì dân vào tận toa bán toàn gà các loại từ gà sống, gà luộc, nướng đến kho mặn. tới ga mực như bác Tuanb5 nói(ga Nha trang) thì dân bán rong các loại mực tươi, mực khô, mực luộc, mực nướng. đến ga toàn bán nho tươi, nho khô, rượu nho. Nhìn cách làm hàng thì bắt mắt, nhưng cuối cùng ai mua hàng tại các ga dọc đường tàu thống nhất đều thấm thía là mình "bị lừa" số lượng, chất lượng hàng so với số tiền bỏ ra. Rồi đến đoạn tàu chui hầm đột ngột tối thui như trời sập trong nhung giọng thảng thốt của hành khách lần đầu đi tàu xuyên Việt, rồi lại bất chợt giật mình thấy tàu chạy giật lùi như lại trở về Nam( Ga Đà Nẵng) Nhưng tóm lại là bỡ ngỡ, vui vẻ và ngạc nhiên: sao đất nước mình nhiều thứ lạ lẫm vậy? Mà trong tôi văng vẳng câu hát
           Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay
           Qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi
           Nhớ khi xưa em chờ anh tới
           mà tàu anh đang vượt qua núi cao...
 Về quê hương, liềm vui thì rất nhiều, nhưng chưa kịp cảm nhận hết những thân thương của lũy tre làng, con mương xanh nước chảy êm đềm, tiếng chuông nhà thờ ngân nga sáng, trưa, tối cùng sự cảm động vui mừng của mẹ, niềm hân hoan của các em của bạn bè thì tôi nhận được lệnh trở lại đơn vị tham chiến mặc dù ngày nghỉ phép còn dài vì chiến tranh biên giới Tây Nam bùng nổ. Ngày hôm sau, với quyền ưu tiên chiến sĩ trở vào chiến trường Tây Nam. Lần đầu tiên được đặt chân đến Thủ Đô, vì ngày ra đi khỏi làng quê heo hút, bước chân trải miết về phương Nam, trong bộ não không có chút khái niệm gì về những địa danh phía Bắc, Kể cả thủ đô. Và cũng lần đầu tiên được bay trên bầu trời tổ quốc bằng chiếc IL 18 cũ rích của Liên Xô, tôi và một thượng úy ngồi ngay khu vực ngang cánh máy bay, động cơ nổ ầm ấm, thỉnh thoảng còn vẫy vẫy cánh như chim, rồi cũng đến đích mà trong đầu có cảm giác nâng nâng lạ từ sân bay Gia Lâm vào sân bay Tân Sơn Nhất để trở về đơn vị. Có một điều tôi suy nghĩ mãi nhất là bây giờ trong điều kiện an ninh hàng không thế giới ngày càng phức tạp mà ngày ấy sao an ninh hàng không của ta tuyệt vời vậy vì tại ga Gia Lâm, nhân viên an ninh cho xếp tất cả hành lý của khách thành đống như đụn rơm giữa sảnh rồi dùng mấy cái thiết bị rà mìn rà qua rà lại là xong và chuyển thẳng lên khoang hàng trong máy bay, trong khi đó tôi để một khẩu Col45 to tổ chảng trong ba lô mà không ai phát hiện ra.
Chúc các bác khỏe và cung cấp nhiều kỉ niệm một thời xa xưa ấy anh em ta cùng "nhâm nhi" lại.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 22 Tháng Tư, 2013, 06:54:15 pm

 Sau gần bốn năm xa lũy tre làng. Tháng 7 năm 1978 tôi được nghỉ phép năm lần đầu và trở về miền Bắc. Cần tả lại đôi chút chuyến trở về quê hương sau giải phóng trên con tàu thống nhất. Ấn tượng đầu tiên là hết một buổi sáng trong cuộc chen lấn đến bẹp bụng, nghẹt thở bên cạnh sự giúp sức của anh trai với một xấp đủ các loại giấy tờ chứng minh nhân thân của tôi như thủ tục xuất cảnh qua một quốc gia khác để mua được cái vé tàu (hồi ấy chưa có tuyến giao liên quân vận), tối hôm sau lên tàu cũng phải trải qua cảnh hỗn quân loạn quan để đến được chỗ ngồi thì phải trèo lên vai lên đầu người khác cùng vô số những hàng hóa, nhất là những bao gạo chất đống nhiều vô kể trong gầm ghế, dọc lối đi... Con tàu xuyên Việt hú hồi còi dài rời ga Sài Gòn trước cửa chợ Bến Thành, chậm chạm như một con cuốn chiếu già nua tiến về phía Bắc nhưng cứ phải dừng lại liên tục vì đầu tàu không kéo nổi những toa xe quá tải, trong khi nhà tàu yêu cầu hạ tải, nhất là gạo thì tàu mới chạy đạt tốc độ và thời gian qui định. Hành trình là một trải nghiệm nhớ đời diễn ra trong sinh hoạt bẩn thỉu, thiếu nước trầm trọng, chỗ nào cũng có mùi hôi thối, nhẫy nhuộc bùn đất từ những bàn chân trong nhà vệ sinh đi ra, cùng bụi than của đầu tàu, bụi đường và mồ hôi điểm tô thêm sự nhem nhuốc khắc khổ của hành khách để gần một tuần mới ra đến ga Nam Định.


Chuyến “Quy cố hương” của bác vetran vất vả quá nhỉ!
Đoàn tàu chở chúng tôi ra Bắc là đoàn tàu quân sự (Chở toàn lính) nên không đến nỗi nào. Khá rộng rãi và thoải mái. Ngoài sự “Đàng hoàng” về cơ sở vật chất ;D, tâm lý chúng tôi thật sự vui vẻ mới là điều tôi ấn tượng nhất về chuyến đi này.

Như bác biết đấy, QĐ3 nhận lệnh bàn giao địa bàn cho đơn vị bạn, lên đường ra Bắc để chống quân bành trướng phương Bắc. Cấp trên quán triệt rõ yêu cầu nhiệm vụ mới, song anh em ai cũng vui mừng. Dẫu lính tráng thì "Đâu có giặc là ta cứ đi" như lời 1 bài hát, song được chiến đấu trên mảnh đất quê hương, sau lưng là người dân cùng dòng máu Việt vẫn hay hơn nhiều. Và , dù có lên biên giới phía Bắc, hy vọng được gặp người thân là có cơ sở, sau những ngày khói lửa hiểm nguy nơi núi rừng quá xa lạ.

Nhắc lại chuyến đi tàu hỏa vui vẻ ra Bắc hồi ấy, dễ hiểu vì sao chúng tôi không băn khoăn nhiều về chuyện đi máy bay, mặc dù trước đó đã được phổ biến về phương thức hành quân này. Có điều thật sự buồn, là trong số anh em cùng trên chuyến tàu năm ấy. Đã không có mặt nhiều người bạn cùng rời quê hương, đi về hướng biên giới Tây-Nam...

Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 23 Tháng Tư, 2013, 09:53:36 am
   Chuyến trở về của những người lính QD3 thật đáng nhớ.
 Đơn vị tôi cả đi bộ lẫn oto và tầu hỏa đấy. Chúng tôi chẳng được vi vu trên trời nhưng được vi vu dưới đất. Khi cả đoàn xe đỗ ở đồn biên phòng của khẩu. Lính trên xe tôi còn nã lên trời mấy loạt ak để chào mừng sắp được về Tổ quốc, làm cho đồn biên phòng rung kẻng báo động ầm ĩ. Balie đóng sập trước mắt chúng tôi, suýt không về được ;D
  Khi qua Mộc bài gặp lại các chị, các em đi dưới đường bọn tôi vỗ tay reo hò ầm ầm khen phụ nữ mình đẹp quá chỉ mén xuống đường những tiếng cười, tiếng vỗ tay và lời khen thôi. Chắc mọi người dưới đường ngạc nhiên lắm, chỉ khi ra tới Bắc thái thì đám lính trẻ bọn tôi mới nổi máu nghịch ngợm, phá phách. Lúc ấy quả là biển chỉ sâu tới đầu gối, trời to chẳng bằng vung xoong 20  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 23 Tháng Tư, 2013, 10:41:47 am
Như vậy là tìm được bạn cùng quân đoàn rôi.Vui quá.
Chào bác Tuấn b5, chào bác Hồng, chào bác Thanh 63,chào bác Vetran.
Chúng ta sẽ cùng nhau rồi tưởng về những ngày trên đất Bắc các bác nhé.Chuyện nghịch ngợm của lính ấy mà.Thật tiếc, tôi chỉ sống  Bắc Thái có mấy tháng, e rằng không có nhiều chuyện đẻ chia sẻ cùng các bác. Chúc các bác vui, khỏe.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 23 Tháng Tư, 2013, 11:27:24 am
Như vậy là tìm được bạn cùng quân đoàn rôi.Vui quá.
Chào bác Tuấn b5, chào bác Hồng, chào bác Thanh 63,chào bác Vetran.
Chúng ta sẽ cùng nhau rồi tưởng về những ngày trên đất Bắc các bác nhé.Chuyện nghịch ngợm của lính ấy mà.Thật tiếc, tôi chỉ sống  Bắc Thái có mấy tháng, e rằng không có nhiều chuyện đẻ chia sẻ cùng các bác. Chúc các bác vui, khỏe.

Vậy là bác có lẽ thuộc diện chưa đủ, nhưng mém 21% thương tật, bên 48 tụi em, các bác từ 16% thương tật trở lên khi ra Bắc Thái là miễn ráo trọi mọi "công tác" nằm chờ chính sách, sau đó là ưu tiên 2 thuộc về các bác lính 74, 75 ... đủ niên hạn về với bu, nhưng các bác này vẫn phải "đóng góp" cho quân đội, sang đến 80, 81 thì các bác 76, 77 mới rục rịc ra quân. Ở B em có đ/c Lương lính 77 Thanh Chương hay Đô Lương gì đó cũng mãi 81 mới ra quân cho dù bị cụt mất ngón chỏ nên tụi em gọi là Lương cụt ...

Cho dù bác ở BT có mấy tháng nhưng đã viết thành hồi ký thì khối chuyện cần chia sẻ, mà nếu có lúc nhớ lúc quên như em chẳng hạn thì ... không sao đâu bác, anh em mình yểm trợ nhau được mà, bác có kỷ niệm bí mật, nay bật mí được rồi, 34 năm rồi còn gì là bí mật nữa và cũng hết thời gian bảo mật cho loại bí mật này của lính bác cựu 52 nhểy  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: binhyen1960 trong 23 Tháng Tư, 2013, 12:10:23 pm
  Vậy là bác có lẽ thuộc diện chưa đủ, nhưng mém 21% thương tật, bên 48 tụi em, các bác từ 16% thương tật trở lên khi ra Bắc Thái là miễn ráo trọi mọi "công tác" nằm chờ chính sách, sau đó là ưu tiên 2 thuộc về các bác lính 74, 75 ... đủ niên hạn về với bu, nhưng các bác này vẫn phải "đóng góp" cho quân đội, sang đến 80, 81 thì các bác 76, 77 mới rục rịc ra quân. Ở B em có đ/c Lương lính 77 Thanh Chương hay Đô Lương gì đó cũng mãi 81 mới ra quân cho dù bị cụt mất ngón chỏ nên tụi em gọi là Lương cụt ...

 Bắt đầu thấy những "bất công" giữa QD3 và QD4 rồi đây. ;D

 Thời điểm đó lính thương tật từ 30% trở xuống ở đơn vị chúng tôi vẫn còn phải đi đánh nhau bỏ cha bỏ mẹ ra. Vậy mà các ông mới có 16% thương tật đã được nằm khểnh chờ chế độ chính sách. Năm 1980 lính 1976 chúng tôi vẫn còn "yên tâm" công tác thì lính 1977 đừng có nằm mơ đến lượt giải quyết chính sách, cuối 1981 mới bắt đầu lác đác được ra quân và giữa 1982 thì lính 1976 1977 mới "mon men" tới bờ rào danh sách cho về, lính 1978 mặt "buồn thuỗn" khi thấy lính đàn anh cười "nhăn nhở" chào thân ái, các chú ở lại, anh về trước nhé. Sang giữa 1983 lính 1978 mới tới lượt ù té quyền, tuy nhiên cũng không dễ dàng là mời các chú "oánh" nốt trận cuối và trận này thì sẽ có nhiều "cam go". Cũng may là thằng Som San nó "nể" mặt lính Quân đoàn nên nó đi "du lịch" Thái trước một ngày nên không xảy ra đụng độ lớn, nếu nó ở lại cùng "chung vui" với mình ở trận đó thì giờ này chẳng biết chú nào lính 1978 còn và chú nào đã mất. ;D

 Lính QD3 sướng thật, vừa được về nước nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được nằm khểnh nghe nhạc vàng ở Bắc Thái, vừa được sớm về với bu. ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: phas trong 23 Tháng Tư, 2013, 12:18:13 pm
ngày xưa đi giám định thương tật : 21/% mới được loại 1/8 . loại 8 lúc đó là nặng nhất .
còn : 16/% thương tật chưa được xếp hạng .
trên chiến trường k thương binh loại 1/8 đi chiến đấu bình thường .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 23 Tháng Tư, 2013, 01:17:37 pm
ngày xưa đi giám định thương tật : 21/% mới được loại 1/8 . loại 8 lúc đó là nặng nhất .
còn : 16/% thương tật chưa được xếp hạng .
trên chiến trường k thương binh loại 1/8 đi chiến đấu bình thường .

Vâng bác phán chí phải, 21% là đủ loại 1 và em nhớ ( tất nhiên em cũng không khẳng định bộ nhớ còn zin  ;D) các bác ấy chờ ra quân ngay khi ra Bắc, các bác chưa đủ 21% nhưng trên 16% thuộc dạng xếp hàng sau có hạng. Còn 1 chuyện nữa các bác cựu K QĐ 3 chắc không quên: tiền xương máu!. Các bác dưới 16% - nghĩa là các bác chưa thuộc top ưu tiên, (cũng là em nhớ thôi nha, không khẳng định chính sách ghi vậu đâu!  ;)) được lĩnh 1 khoản gọi là tiền đền bù xương máu!, Nhưng ngày ấy các bác dưới 16% này rất sợ nhận khoản này, vì nhận xong thì coi như nhà nước đã trả hết "nợ nần" và cứ chờ đến niên hạn thì về với bu, chứ không còn ưu tiên ưu tiếc gì ráo trọi  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: phas trong 23 Tháng Tư, 2013, 01:40:30 pm
ngày xưa đi giám định thương tật : 21/% mới được loại 1/8 . loại 8 lúc đó là nặng nhất .
còn : 16/% thương tật chưa được xếp hạng .
trên chiến trường k thương binh loại 1/8 đi chiến đấu bình thường .

Vâng bác phán chí phải, 21% là đủ loại 1 và em nhớ ( tất nhiên em cũng không khẳng định bộ nhớ còn zin  ;D) các bác ấy chờ ra quân ngay khi ra Bắc, các bác chưa đủ 21% nhưng trên 16% thuộc dạng xếp hàng sau có hạng. Còn 1 chuyện nữa các bác cựu K QĐ 3 chắc không quên: tiền xương máu!. Các bác dưới 16% - nghĩa là các bác chưa thuộc top ưu tiên, (cũng là em nhớ thôi nha, không khẳng định chính sách ghi vậu đâu!  ;)) được lĩnh 1 khoản gọi là tiền đền bù xương máu!, Nhưng ngày ấy các bác dưới 16% này rất sợ nhận khoản này, vì nhận xong thì coi như nhà nước đã trả hết "nợ nần" và cứ chờ đến niên hạn thì về với bu, chứ không còn ưu tiên ưu tiếc gì ráo trọi  ;D
thanhh63 ! ngày ở bên k mình còn được lĩnh tiền : làm nhiệm  vụ quốc tế , tiền hao mòn tuổi xuân .
thật tiếc cho những ông giám định 16/% thương tật . phải nói lúc đó họ quá máy móc & một phần anh em thật quá . nhiều ông hưởng chế độ thương
tật mà trên người không có lấy một vết xước cùng đơn vị với nhau thì lòe làm sao được? thôi thì im lặng cho các bố hưởng " cùng nhập ngũ với nhau mà " .một ông sư đoàn phó của tôi sau này nói ! ở chiến trường k không bị thương , mà được hưởng chế độ thương binh cũng đáng thôi .

có ông cùng sinh hoạt hội  CCB phường với tôi  , ông ta hưởng chế độ thương tật bao nhiêu năm đến khi phát hiện ra bố không ở quân đội ngày nào
thì bố đang chờ tỏi thế mới chết chứ .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 23 Tháng Tư, 2013, 02:10:25 pm
  Vậy là bác có lẽ thuộc diện chưa đủ, nhưng mém 21% thương tật, bên 48 tụi em, các bác từ 16% thương tật trở lên khi ra Bắc Thái là miễn ráo trọi mọi "công tác" nằm chờ chính sách, sau đó là ưu tiên 2 thuộc về các bác lính 74, 75 ... đủ niên hạn về với bu, nhưng các bác này vẫn phải "đóng góp" cho quân đội, sang đến 80, 81 thì các bác 76, 77 mới rục rịc ra quân. Ở B em có đ/c Lương lính 77 Thanh Chương hay Đô Lương gì đó cũng mãi 81 mới ra quân cho dù bị cụt mất ngón chỏ nên tụi em gọi là Lương cụt ...

 Bắt đầu thấy những "bất công" giữa QD3 và QD4 rồi đây. ;D Thời điểm đó lính thương tật từ 30% trở xuống ở đơn vị chúng tôi vẫn còn phải đi đánh nhau bỏ cha bỏ mẹ ra. Vậy mà các ông mới có 16% thương tật đã được nằm khểnh chờ chế độ chính sách. Năm 1980 lính 1976 chúng tôi vẫn còn "yên tâm" công tác thì lính 1977 đừng có nằm mơ đến lượt giải quyết chính sách, cuối 1981 mới bắt đầu lác đác được ra quân và giữa 1982 thì lính 1976 1977 mới "mon men" tới bờ rào danh sách cho về, lính 1978 mặt "buồn thuỗn" khi thấy lính đàn anh cười "nhăn nhở" chào thân ái, các chú ở lại, anh về trước nhé. Sang giữa 1983 lính 1978 mới tới lượt ù té quyền, tuy nhiên cũng không dễ dàng là mời các chú "oánh" nốt trận cuối và trận này thì sẽ có nhiều "cam go". Cũng may là thằng Som San nó "nể" mặt lính Quân đoàn nên nó đi "du lịch" Thái trước một ngày nên không xảy ra đụng độ lớn, nếu nó ở lại cùng "chung vui" với mình ở trận đó thì giờ này chẳng biết chú nào lính 1978 còn và chú nào đã mất. ;D

 Lính QD3 sướng thật, vừa được về nước nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được nằm khểnh nghe nhạc vàng ở Bắc Thái, vừa được sớm về với bu. ;D

Đó là do đặc điểm riêng (địa bàn đóng quân) mà thôi, các bác...không thuộc QD3 ơi! ;D

Trước khi QD3 rút khỏi K, chỉ có những thương binh thật sự mất sức chiến đấu, được về các đoàn an dưỡng chờ giải quyết chế độ. Còn ai hành quân được, bắn súng tốt, nhìn thấy địch, ta vậy là OK, về đơn vị chiến tiếp. Quân số các đơn vị trực tiếp chiến đấu khi đó vẫn thiếu lắm.

Tháng 7-1979 ra đến Bắc Thái, quân Trung quốc đã rút về bên kia biên giới, tình hình lắng dịu thì mới có những đợt giám định đầu tiên. Giả sử Trung quốc khi ấy còn ham "dạy học" :o thì chắc chắn, chúng tôi cũng " còn phải đi đánh nhau bỏ cha bỏ mẹ ra" đới, bác BY ơi! ;D

Đơn vị được bổ sung tân binh dồi dào, Nam, Bắc đủ cả. Nên chuyện giải quyết chính sách cho số đối tượng thương tật, lính cựu là điều hợp lý. (các ông này ở đơn vị lâu, dễ làm hư lính)

Nhưng có 1 điều mà ai cũng phải công nhận: Chúng tôi "son" hơn các bác QD4. ;D Trong lúc các đơn vị bạn còn ở lại K đang vất vả vì bọn Pốt điên cuồng chống trả. Chúng tôi được tận hưởng sự thanh bình nơi miền quê yên ả. Buổi chiều có thể ra ngã 3 Quán Vuông uống nước, ngắm các em nữ sinh trường huyện giờ tan trường, rồi thay nhau được thưởng phép, về thăm gia đình...


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: binhyen1960 trong 23 Tháng Tư, 2013, 02:17:42 pm
 Đúng đấy Thanhh63. ;D

 Phần trăm thương tật phải từ 21% trở lên mới được phân loại và lúc đó có 8 loại thương binh tùy theo mức nặng nhẹ, lúc đó chiến trường rất thiếu người nên phải tận dụng triệt để số anh em binh sỹ đã qua chiến đấu, ít nhiều họ có kinh nghiệm để tồn tại hơn lính mới và chúng ta quen gọi là: Đã được rèn qua lửa. Vì thế có chính sách đối với lính ở K lúc đó: Phải từ loại 2 thương binh trở lên mới cho về, tức là 31% thương tật trở lên, còn dưới mức đó thì xin mời quay lại đơn vị cũ chiến đấu, giải tán tất cả các trại ăn dưỡng chờ giải quyết chính sách chế độ thương tật. Vậy là ào át đám lính thương tật trở về đơn vị cũ sau khi khám phân loại, ai đủ 31% thì ra về luôn. Lúc này mới phát sinh ra nhiều trò cả "bựa đời" lẫn "cò quay" đủ kiểu, lính tráng thì "bài bây" để khi khám được loại cao hơn vượt qua ngưỡng 31% còn SQ quân y khám cho lính thì tìm cách dìm cho chìm nghỉm những ước mơ đó bằng cách dưới 31% sau xác nhận. Vì thế chả có thằng thương binh nào "yêu quý" mấy ông quân y cả, câu trước câu sau là nó muốn "bố trí" cho mấy ông quân y cái tó vào đầu rồi là vì vậy.

 Đám lính  này về đơn vị cũ cũng gây cho anh em ở đơn vị nhiều sự nhiêu khê, "quậy" kiểu vỗ ngược ta đây là thương binh thì không dám, mở mồm ra cái giọng đó thì bị đập vỡ a lô ngay bởi thằng nào chả thế, thương tật nặng hay nhẹ thôi, hơn nữa mấy thằng thương tật ấy ở đơn vị cũ từng ra sao thì ai lạ gì nữa, hơn nữa nó còn sống được đến ngày đó cũng nhờ anh em từng lôi được xác nó về tuyến sau, vì thế thách cụ cũng không dám vỗ ngực. Tuy nhiên đám lính này lại chiếm mất phần "ưu tiên" của anh em khác ở đơn vị, trên cứ căn cứ theo số người đang ăn gạo ở đơn vị mà ép gò quân số chiến đấu. Vì thế không lẽ bắt mấy thằng thương binh đó đi đánh nhau? Vì vậy anh em lại phải "ưu tiên" cho nhóm anh em này ở lại căn cứ. Lính ta cứ cố mãi, cố mãi mà chả được nghỉ ngơi nên sinh cáu, cáu đấy nhưng cũng không trách anh em thương binh này và chỉ mong sao chúng nó "cút" về nhà càng sớm càng tốt cho chúng tôi được nhờ là vì vậy. ;D

 Số anh em ra quân sau này đều được đưa đi khám phân loại thương tật, phần lớn phân loại cao hơn vì vậy những thằng xưa bị khám dưới 31% thương tật giờ được hơn mới điên lên mà chửi những lão quân y từng khám trước là vì vậy, nếu đơn vị có thời gian và phân loại luôn, nếu không sẽ trả hồ sơ về tuyến sau giải quyết khám phân loại, nhiều người thiệt thòi từ đây khi không nắm được chính sách này, nguyên hồ sơ về ném vào tủ cất đi hoặc thấy mấy đồng bạc rách tiền thương binh hàng tháng chả bõ bèn gì nên chả buồn quan tâm. Đám anh em dưới 20% thương tật khi khám tại đơn vị sẽ được trả một cục, một lần tùy theo mức thương tật nhân với giá tiền của từng %, ông nào thương tật nhiều thì được nhiều, ai ít đều có tiền cả, tất nhiên mấy ông bị gai cây xấu hổ nó cào thì đừng hy vọng được nhận tiền thương tật. ;D

 Tóm lại, có nhiều người rất thiệt thòi, nhưng cũng có rất nhiều ngư ông "đắc lợi" mà BY từng biết. ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 23 Tháng Tư, 2013, 03:04:44 pm
  Chuyến trở về của những người lính QD3 thật đáng nhớ.
 Đơn vị tôi cả đi bộ lẫn oto và tầu hỏa đấy. Chúng tôi chẳng được vi vu trên trời nhưng được vi vu dưới đất. Khi cả đoàn xe đỗ ở đòon biên phòng của khẩu. Lính trên xe tôi còn nã lên trời mấy loạt ak để chào mừng sắp được về Tổ quốc, làm cho đồn biên phòng rung kẻng báo động ầm ĩ. Balie đóng sập trước mắt chúng tôi, suýt không về được ;D
  Khi qua Mộc bài gặp lại các chị, các em đi dưới đường bọn tôi vỗ tay reo hò ầm ầm khen phụ nữ mình đẹp quá chỉ mén xuống đường những tiếng cười, tiếng vỗ tay và lời khen thôi. Chắc mọi người dưới đường ngạc nhiên lắm, chỉ khi ra tới Bắc thái thì đám lính trẻ bọn tôi mới nổi máu nghịch ngợm, phá phách. Lúc ấy quả là biển chỉ sâu tới đầu gối, trời to chẳng bằng vung xoong 20  ;D


                    Hỡi các ông lính quân đoàn  ;D Hết đánh nhau khi về đến Việt Nam ,sau dăm năm không pháy triển thì mời các ông về chứ còn ở lại ,thối quân đội ra chứ còn gì  ;D  
             Xin các bác cho em nói tiếp ...Khám xếp loại thương tật nó có nhiều kiểu ,nhiều lúc và cũng có nhiều võ ,các bác ở Căm ra muốn về ngay với U nên nhiều chuyện cho qua bỏ lỡ. Chứ ở lính có câu chắc các bác có biết :
       "Thích sướng thì gần quản lý ,thích sống thì gần chỉ huy ,thích nhàn thì bám quân Y ".  
          Ngày tui về quân khu thủ đô ,b của tôi có một cậu tên là Sơn lính 79 trây ,lười hết chỗ nói xuốt ngày nằm ì mỗi bữa ăn nửa bát cơm ,cáo đau dạ dầy .Tất nhiên anh em biết không phải ,nhưng nó thân với tay y sĩ tiểu đoàn nên chứng nhận cho nó nghỉ lao động .Thế là ở dưới C thua .muốn đẩy đi cho rảnh nợ mà không xong .
                Còn bọn tôi ngày ở Bác Thái ở cạnh các bác lữ 40 quân đoàn 3 pháo binh ,lính tráng khác màu quân hàm nhưng cũng thân thiết ,chỉ có điều các bác ra đường  "quậy "dữ quá ,chặn xe đi nhờ chẳng hạn ,ăn quán thì chỉ trả tần này tiền thôi ,còn thiếu ,cho nợ ...chủ quán mà lèo nhèo cố đòì thì em có cái này gửi lại làm tin ,thế là dơ lựu đạn ra . Có lần các bác để xảy ra một vụ lớn quân pháp phải về làm việc .Nhưng xin phép không kể  được ở đây .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: phas trong 23 Tháng Tư, 2013, 04:12:56 pm
phát triển ! lính ở k rất sợ nhận quân hàm H3 , U lại càng sợ lại còn vào đảng nữa chứ .....? trừ những ông ở giữa hình chứ S
 còn không , về càng nhanh càng tốt B1 , B2 cũng được miễn là được về .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 23 Tháng Tư, 2013, 04:20:51 pm
phát triển ! lính ở k rất sợ nhận quân hàm H3 , U lại càng sợ lại còn vào đảng nữa chứ .....? trừ những ông ở giữa hình chứ S
 còn không về càng nhanh càng tốt B1 , B2 cũng được miễn là được về .


           Đấy là thời mình ,cái thời mà chúng ta không quản lý được mình ngay đến cả sống chết ,công việc  ;D
           Còn lúc này bác biết không ,các bạn trẻ đang nộp hồ sơ xin thi vào các trường CA ,Quân sự như điên . Mà cũng nói rõ luôn là khó khăn do tuyển chọn cao ,trình độ ,sức khỏe ...vv.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: laoshan1234 trong 23 Tháng Tư, 2013, 04:25:04 pm
phát triển ! lính ở k rất sợ nhận quân hàm H3 , U lại càng sợ lại còn vào đảng nữa chứ .....? trừ những ông ở giữa hình chứ S
 còn không về càng nhanh càng tốt B1 , B2 cũng được miễn là được về .

Ôi,bác phas nói đúng tâm lý anh em thời đó quá.Cái phấn đấu của anh em ở 2 đầu đất nước là:Về,cũng chẳng phải sợ chết gì đâu.Ngay cả qua cái thời binh lửa (1990) rồi mà anh em vẫn "phấn đấu" ...để về


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 23 Tháng Tư, 2013, 04:29:35 pm
phát triển ! lính ở k rất sợ nhận quân hàm H3 , U lại càng sợ lại còn vào đảng nữa chứ .....? trừ những ông ở giữa hình chứ S
 còn không về càng nhanh càng tốt B1 , B2 cũng được miễn là được về .

Ôi,bác phas nói đúng tâm lý anh em thời đó quá.Cái phấn đấu của anh em ở 2 đầu đất nước là:Về,cũng chẳng phải sợ chết gì đâu.Ngay cả qua cái thời binh lửa (1990) rồi mà anh em vẫn "phấn đấu" ...để về

             Thì bác cứ nói rõ ra cho em em sướng mà đến chúc mừng chứ còn gì nữa :
                    " Tôi muốn ra quân về nhà LẤY VỢ "       ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 23 Tháng Tư, 2013, 05:14:52 pm
Ôi! Hôm nay là ngày gì mà nhà cửa đông khách khứa thế này.Xin lỗi các bác em về muộn không hiểu rõ “Đầu cua tai nheo” gì. Nhưng thấy các bác nói toàn chuyện thương tật, em thấy vết thương của em tự nhiên đau nhức.
Số là hồi ở bên k, em hai lần bị thương.Một lần bị thương vào đầu(khi đang chốt ở Lò Gò).Mảnh M79 bé bằng hạt ngô xuyên qua mũ cối đâm thủng da, gặp phải xương sọ em cứng quá nên nó nằm nghỉ ở đó.Một vết nữa ở ngón tay giữa của tay phải.Không hiểu mảnh lựu đạn nó lượn lách thế nào mà nó đội ngay cái móng tay của mình lên.Thằng Tư y tá người đồng hương viết giấy cho đi viện.Sau khi rời bệnh xá trung đoàn thì nơi bị thương chẳng để lại dấu vết gì.Tay đã được thay móng mới lại đẹp hơn móng cũ nữa cơ chứ.
    Vì vậy khi giám định thương tật, không tìm đâu ra sẹo để bác sĩ giám định.Sực nhớ hồi huấn luyện đi kiếm củi bị ong rừng đuổi chạy mắc phải dây thép gai ngã nhào, làm rách mấy vết phải khâu,em chỉ đại cho bác sĩ. Kết quả được 15%.Chưa kịp lấy “đền bù” thì chuyển công tác.
     Sau này ra quân, có anh bạn đồng hương quân hàm chưa đầy một tá(thiếu tá) làm trưởng ban chính sách sư đoàn, giúp cho nhiều bạn đồng ngũ làm được thương binh. Nhưng em thì không làm.Bạn bè bảo em thần kinh có vấn đề.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 23 Tháng Tư, 2013, 05:20:36 pm
Ôi! Hôm nay là ngày gì mà nhà cửa đông khách khứa thế này.Xin lỗi các bác em về muộn không hiểu rõ “Đầu cua tai nheo” gì. Nhưng thấy các bác nói toàn chuyện thương tật, tui thấy vết thương của tui tự nhiên đâu nhức.
Số là hồi ở bên k, tui hai lần bị thương.Một lần bị thương vào đầu(khi đang chốt ở Lò Gò).Mảnh M79 bé bằng hạt ngô xuyên qua mũ cối đâm thủng da, gặp phải xương sọ em cứng quá nên nó nằm nghỉ ở đó.Một vết nữa ở ngón tay giữa của tay phải.Không hiểu mảnh lựu đạn nó lượn lách thế nào mà nó đội ngay cái móng tay của mình lên.Thằng Tư y tá người đồng hương viết giấy cho đi viện.Sau khi rời bệnh xá trung đoàn thì nơi bị thương chẳng để lại dấu vết gì.Tay đã được thay móng mới lại đẹp hơn móng cũ nữa cơ chứ.
    Vì vậy khi giám định thương tật, không tìm đâu ra sẹo để bác sĩ giám định.Sực nhớ hồi huấn luyện đi kiếm củi bị ong rừng đổi chạy mắc phải dây thép gai ngã nhào, làm rách mấy vết phải khâu.Tui chỉ đại cho bác sĩ. Kết quả được 15%.Chưa kịp lấy “đền bù” thì chuyển công tác.
     Sau này ra quân, có anh bạn đồng hương quân hàm chưa đầy một tá(thiếu tá) làm trưởng ban chính sách sư đoàn, giúp cho nhiều bạn đông ngũ làm được thương binh. Nhưng tôi thì không làm.Bạn bè bảo tui thần kinh có vấn đề.


Thưa bác chủ, lỗi là tại em  ;D, nghe bác chủ nói về BT có mấy tháng ra quân, em đoán già đoán non tưởng bác ra quân theo dạng thương tật loại 1 hoặc kém loại 1 nhưng hơn 16% như hồi đó ở bên em, ai dè các bác xung quá, em xin lỗi, và mong các bác nhường "nhà" lại cho bác chủ kẻo lại  lạc đề, khiến bác chủ không dám về "nhà" thì toi  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tai_lienson trong 23 Tháng Tư, 2013, 08:56:28 pm

 Bắt đầu thấy những "bất công" giữa QD3 và QD4 rồi đây. ;D

 Thời điểm đó lính thương tật từ 30% trở xuống ở đơn vị chúng tôi vẫn còn phải đi đánh nhau bỏ cha bỏ mẹ ra. Vậy mà các ông mới có 16% thương tật đã được nằm khểnh chờ chế độ chính sách. Năm 1980 lính 1976 chúng tôi vẫn còn "yên tâm" công tác thì lính 1977 đừng có nằm mơ đến lượt giải quyết chính sách, cuối 1981 mới bắt đầu lác đác được ra quân và giữa 1982 thì lính 1976 1977 mới "mon men" tới bờ rào danh sách cho về, lính 1978 mặt "buồn thuỗn" khi thấy lính đàn anh cười "nhăn nhở" chào thân ái, các chú ở lại, anh về trước nhé. Sang giữa 1983 lính 1978 mới tới lượt ù té quyền, tuy nhiên cũng không dễ dàng là mời các chú "oánh" nốt trận cuối và trận này thì sẽ có nhiều "cam go". Cũng may là thằng Som San nó "nể" mặt lính Quân đoàn nên nó đi "du lịch" Thái trước một ngày nên không xảy ra đụng độ lớn, nếu nó ở lại cùng "chung vui" với mình ở trận đó thì giờ này chẳng biết chú nào lính 1978 còn và chú nào đã mất. ;D

 Lính QD3 sướng thật, vừa được về nước nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được nằm khểnh nghe nhạc vàng ở Bắc Thái, vừa được sớm về với bu. ;D


 Q đ 3 ở Tây nam nếu thương tật 21% trở lên xin mời về đoàn 37 thu dung nằm chờ ngày chở ra Bắc , nếu là sỹ quan mới chỉ thương binh loại 1/8 ( 21% - 31% )  có thể  về đơn vị tiếp tục chiến đấu
   Ba rem giám định do Cục Quân y và Cục quân lực quy định có lẽ toàn quân như vậy . Tôi nhớ chắc chắn : Nếu chỉ mất 1 ngón trỏ  sát đến bàn tay kể cả ngón bóp cò mới chỉ 16% . Nếu gãy 2 ngón cũng chỉ 16% . Nếu mất bàn tay phải 21-30% nhưng bàn tay trái lại 32%
   Nếu mảnh đạn găm sọ ( chưa vào trong ) không bị tâm thần : 16%
Bạn tôi  : Lệ B tr người Sơn Hòa , Hương Sơn Hà Tĩnh  mất 1,5 m ruột , khâu nối 4 đoạn được 27%  vừa rồi 2005  giám định được 67%
                     Thông người   Viên Thành Yên thành cắt  mất 1,2 m ruột được 21%
      Phương cùng xã tôi bị viên A k chui từ vai trái xuyên phổi xuống  nằm tại sưởn phải được 21%
     Sữa người Dân Hòa Kim Bồi Hòa binh , ăn nguyên quả lựu đạn dính 16 mảnh trong đó có 1 mảnh vào  tầng sinh môn được đúng 16%
      Vũ người khủ phố Cống Ngọc Lặc Thanh Hóa bị 2 viên trúng tay trái bị co quắp ngang ngực không cử động được 21%
      Bình người Cẩm xuyên bị ĐK vạc bay mũi phải làm mũi giả được 25%
      Các bác xem vậy  bị  21% chiến đấu nó khó khăn thế nào nếu không ra Bắc thì ở lại cầm súng thế nào ?
 Khi chưa được xếp hạng thì từ 5-11% nhận 1 tháng xương máu bào gồm tiền ăn tiền phụ cấp tiền quân trang ,                              từ 12-15 %  nhận 2 tháng , từ 16 - 20 %  nhận 3 tháng


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 23 Tháng Tư, 2013, 10:14:21 pm
Thưa các bác.
Đi cùng với tôi.Có thằng bạn bị thương thơm ơi là thơm.Một mảnh đạn bé tý tẹo đâm ngay vào giữa hai cái xương của cánh tay phải trúng gân làm cho ngón tay trỏ và ngón giữa co quắp.Về nước giám định được 21 %.Thế là thành thương binh.Thơm.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: laoshan1234 trong 23 Tháng Tư, 2013, 10:39:47 pm
   Tôi lính công binh,suất ngày cầm mìn,vác mìn mà chẳng thương tật gì.Nhưng cùng đơn vị với tôi,vài bác bị thương sau khi đi giám định về:21%,thương tật loại 1 vẫn tham gia đào hầm,vác đạn bình thường (Nghĩa là vẫn ở tuyến 1).Nhiều bác sau bị thương lần nữa lên loại 2-3 gì đấy,có bác chưa được hưởng chế độ gì đã hy sinh...


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: phas trong 24 Tháng Tư, 2013, 06:41:06 am

 Bắt đầu thấy những "bất công" giữa QD3 và QD4 rồi đây. ;D

 Thời điểm đó lính thương tật từ 30% trở xuống ở đơn vị chúng tôi vẫn còn phải đi đánh nhau bỏ cha bỏ mẹ ra. Vậy mà các ông mới có 16% thương tật đã được nằm khểnh chờ chế độ chính sách. Năm 1980 lính 1976 chúng tôi vẫn còn "yên tâm" công tác thì lính 1977 đừng có nằm mơ đến lượt giải quyết chính sách, cuối 1981 mới bắt đầu lác đác được ra quân và giữa 1982 thì lính 1976 1977 mới "mon men" tới bờ rào danh sách cho về, lính 1978 mặt "buồn thuỗn" khi thấy lính đàn anh cười "nhăn nhở" chào thân ái, các chú ở lại, anh về trước nhé. Sang giữa 1983 lính 1978 mới tới lượt ù té quyền, tuy nhiên cũng không dễ dàng là mời các chú "oánh" nốt trận cuối và trận này thì sẽ có nhiều "cam go". Cũng may là thằng Som San nó "nể" mặt lính Quân đoàn nên nó đi "du lịch" Thái trước một ngày nên không xảy ra đụng độ lớn, nếu nó ở lại cùng "chung vui" với mình ở trận đó thì giờ này chẳng biết chú nào lính 1978 còn và chú nào đã mất. ;D

 Lính QD3 sướng thật, vừa được về nước nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được nằm khểnh nghe nhạc vàng ở Bắc Thái, vừa được sớm về với bu. ;D
 Q đ 3 ở Tây nam nếu thương tật 21% trở lên xin mời về đoàn 37 thu dung nằm chờ ngày chở ra Bắc , nếu là sỹ quan mới chỉ thương binh loại 1/8 ( 21% - 31% )  có thể  về đơn vị tiếp tục chiến đấu
   Ba rem giám định do Cục Quân y và Cục quân lực quy định có lẽ toàn quân như vậy . Tôi nhớ chắc chắn : Nếu chỉ mất 1 ngón trỏ  sát đến bàn tay kể cả ngón bóp cò mới chỉ 16% . Nếu gãy 2 ngón cũng chỉ 16% . Nếu mất bàn tay phải 21-30% nhưng bàn tay trái lại 32%
   Nếu mảnh đạn găm sọ ( chưa vào trong ) không bị tâm thần : 16%
Bạn tôi  : Lệ B tr người Sơn Hòa , Hương Sơn Hà Tĩnh  mất 1,5 m ruột , khâu nối 4 đoạn được 27%  vừa rồi 2005  giám định được 67%
                     Thông người   Viên Thành Yên thành cắt  mất 1,2 m ruột được 21%
      Phương cùng xã tôi bị viên A k chui từ vai trái xuyên phổi xuống  nằm tại sưởn phải được 21%
     Sữa người Dân Hòa Kim Bồi Hòa binh , ăn nguyên quả lựu đạn dính 16 mảnh trong đó có 1 mảnh vào  tầng sinh môn được đúng 16%
      Vũ người khủ phố Cống Ngọc Lặc Thanh Hóa bị 2 viên trúng tay trái bị co quắp ngang ngực không cử động được 21%
      Bình người Cẩm xuyên bị ĐK vạc bay mũi phải làm mũi giả được 25%
      Các bác xem vậy  bị  21% chiến đấu nó khó khăn thế nào nếu không ra Bắc thì ở lại cầm súng thế nào ?
 Khi chưa được xếp hạng thì từ 5-11% nhận 1 tháng xương máu bào gồm tiền ăn tiền phụ cấp tiền quân trang ,                              từ 12-15 %  nhận 2 tháng , từ 16 - 20 %  nhận 3 tháng

Tôi nhớ không nhầm !
Giám định thương tật : mất 1 mắt = 1 tay =1 chân : 3/8
còn mảnh găm vào đầu nó vô cùng lắm , nó còn phụ thuộc vào  ảnh hưởng thần kinh đến đâu  ?
còn trong giám định một phần nhỏ nữa là : người đi giảm định & hội đồng giám có thiện cảm như thế nào ?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: binhyen1960 trong 24 Tháng Tư, 2013, 01:32:53 pm

 Bắt đầu thấy những "bất công" giữa QD3 và QD4 rồi đây. ;D

 Lính QD3 sướng thật, vừa được về nước nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được nằm khểnh nghe nhạc vàng ở Bắc Thái, vừa được sớm về với bu. ;D


 Q đ 3 ở Tây nam nếu thương tật 21% trở lên xin mời về đoàn 37 thu dung nằm chờ ngày chở ra Bắc , nếu là sỹ quan mới chỉ thương binh loại 1/8 ( 21% - 31% )  có thể  về đơn vị tiếp tục chiến đấu
   Ba rem giám định do Cục Quân y và Cục quân lực quy định có lẽ toàn quân như vậy . Tôi nhớ chắc chắn : Nếu chỉ mất 1 ngón trỏ  sát đến bàn tay kể cả ngón bóp cò mới chỉ 16% . Nếu gãy 2 ngón cũng chỉ 16% . Nếu mất bàn tay phải 21-30% nhưng bàn tay trái lại 32%
   Nếu mảnh đạn găm sọ ( chưa vào trong ) không bị tâm thần : 16%
Bạn tôi  : Lệ B tr người Sơn Hòa , Hương Sơn Hà Tĩnh  mất 1,5 m ruột , khâu nối 4 đoạn được 27%  vừa rồi 2005  giám định được 67%
                     Thông người   Viên Thành Yên thành cắt  mất 1,2 m ruột được 21%
      Phương cùng xã tôi bị viên A k chui từ vai trái xuyên phổi xuống  nằm tại sưởn phải được 21%
     Sữa người Dân Hòa Kim Bồi Hòa binh , ăn nguyên quả lựu đạn dính 16 mảnh trong đó có 1 mảnh vào  tầng sinh môn được đúng 16%
      Vũ người khủ phố Cống Ngọc Lặc Thanh Hóa bị 2 viên trúng tay trái bị co quắp ngang ngực không cử động được 21%
      Bình người Cẩm xuyên bị ĐK vạc bay mũi phải làm mũi giả được 25%
      Các bác xem vậy  bị  21% chiến đấu nó khó khăn thế nào nếu không ra Bắc thì ở lại cầm súng thế nào ?
 Khi chưa được xếp hạng thì từ 5-11% nhận 1 tháng xương máu bào gồm tiền ăn tiền phụ cấp tiền quân trang ,                              từ 12-15 %  nhận 2 tháng , từ 16 - 20 %  nhận 3 tháng

 BY em nói cho vui đấy bác ạ. ;D

 Chính sách của QD đối với thương binh bệnh binh là chính sách chung cho toàn quân, tuy nhiên cũng còn tùy các đơn vị áp dụng thực hiện cho phù hợp với hoàn cảnh của đơn vị mình, sau này ta có luật NVQS cho lính ở K, 3 năm không quá 6 tháng, ấy vậy mà lính QD4 có mấy ai được theo chế độ này đâu, toàn trên 5 năm cả. Nếu thực hiện theo đúng luật thì có lẽ ra quân hết 3/4 đơn vị mất và lúc đó chiến trường K cũng thiếu quân vô cùng nên cố giữ được ông nào tốt ông đó, tận dụng cả thương binh phần % thương tật thấp để tham gia chiến đấu, người 5 10% còn sức chiến đấu đã đành, người bị nặng hơn không đủ 31% thương tật mà đưa về đơn vị cũ thì phải nói là rất khổ cho anh em khác, đại đa số sau này trước lúc ra quân họ được khám lại thì % thương tật đều nâng lên qua ngưỡng 31% cả. Cá biệt có người bị thương thêm lần 2 3 nữa, vài người hy sinh và cả sốt ác tính rồi chết vì bệnh tật sau khi trở lại chiến đấu, đôi khi nghĩ thấy tội nghiệp cho họ vô cùng. Ngược lại đơn vị khác có điều kiện tốt hơn thì thực hiện ngay chính sách và anh em lính tráng được nhờ thôi. Lúc ra quân cũng vậy, đơn vị tổ chức được đợt khám phân loại cho anh em ngay tại đơn vị thì còn đỡ, nếu chuyển hồ sơ về tuyến sau giải quyết thì nhiêu khê và rách việc vô cùng, địa phương quan tâm thì còn đỡ chứ họ cứ lờ phéng đi thì mình cũng chẳng biết đường nào mà lần, rồi sinh chán, thất vọng mà bỏ luôn.  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 25 Tháng Tư, 2013, 05:38:35 pm
Nhờ giúp đỡ.
Tui muốn đưa một số hình lên trang mà không làm được.Nhờ anh em đồng đội giúp đỡ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 26 Tháng Tư, 2013, 07:19:20 am
Vâng em gợi ý bác nha  ;), bác vào trang photobucket, một trang giúp ta lưu ảnh muốn chia sẻ với mọi người  ;), khi vào trang này rồi bác hãy đăng ký thành viên của trang, giống như đăng ký làm thành viên của VMH. Hình hướng dẫn là em lấy từ trang photobucket phiên bản cũ, còn phiên bản photobucket beta thì hình minh họa không phải như vậy dù nguyên tắc vẫn là vậy, do đó bác cứ tìm trang photobucket phiên bản cũ để làm nha  ;) ;D, khi bác chưa là thành viên trang thì nhấp vào nút sign up để đăng ký ...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket1.png)

Sau đó bác đăng nhập vào và bác sẽ thấy trang này...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket2.png)

Nhấp vào chữ Upload ( mũi tên đỏ ) bác sẽ thấy hiện ra trang như vầy ...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket3.png)

Dòng trên Upload from ( tải hình từ ), bác chọn my computer sau đó Nhấp vào icon Select photo ... sẽ hiện ra 1 cửa sổ để bác chọn tập tin bác lưu hình ảnh cần chia sẽ trước đó. Khi chụp hình bằng thể, nếu bác sài Laptop có khe đút thẻ, bác chỉ cần đút thẻ nhớ của máy ảnh vào và khi chọn hình để upload bác chỉ cần lựa hình trên file chứa thẻ máy ảnh. Còn nếu bác sài máy tính hoặc laptop không có khe đút thể, thì bác phải load hình từ máy ảnh vào máy tính và lưu vào 1 file nào đó, tốt nhất là save vào ổ D, E... một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra như vầy ...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket4.png)

Nhấp vào tấm hình bác cần gửi, sau đó nhập vào nút "mở hoặc "open" phía dưới cửa sổ, hình bắt đầu được tải lên trang photobucket từ máy tính cửa bác ... và bác sẽ thấy cửa sổ này sau khi upload ảnh hoàn tất ...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket5.png)

Nhấp vào chữ view album, bác sẽ xem được tấm ảnh vừa load... Nhìn bên phải theo chiều mũi tên, bác thấy dòng direct link, bác đưa chuột nhấp đúp vào đó để copy link đó...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket6.png)

Trở lại trang trả lời trên VMH, bác past link đó và bôi đen dòng link đó ...

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket7.png)

Sau đó bác nhấp vào Icon nhỏ phía trên dòng mặt người, bên cạnh icon You tube, nhấp nút "gửi" ... là xong  ;D

(http://i1143.photobucket.com/albums/n633/thanhh63/Photobucket8.png)

Chúc bác tải được nhiều kỷ vật từ thờ "áo xanh trên đất Bắc Thái"  ;) ;D để anh em cùng chiêm ngưỡng  :o


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 26 Tháng Tư, 2013, 09:55:02 am
Chào bác Vệ chào đồng đội
Không hiểu sao mấy hôm nay tôi không tài nào đưa ảnh lên trang được.Trước đây tôi làm:
- Lik vào "trả lời"
- Hiện ô cửa sổ :bài viết
- Vào tùy chọn khác
- Vào "chọn tệp tin" rồi chọn ảnh cuối cùng là gửi bài
Hôm nay cũng làm như vậy mà không úp được ảnh lên.Nhờ anh Vệ cùng anh em giúp đỡ.
Xin chân thành cảm ơn.

Chào bác Phanvuong và các bác tham gia topic! Bác hỏi tôi cái vụ này có khác chi hỏi "Lão Trư" vì tôi cũng không biết thao tác mà chỉ nhờ con trai post ảnh giùm, may có bác Thanh63 hướng dẫn tỉ mỉ rồi, chắc bác thao tác tốt hơn nhỉ, chúc các bác khỏe.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 10:31:14 am
Trước hết cảm ơn bác Thanh 63 đã hướng dẫn cho tôi việc đưa ảnh lên trang VMH.Nhưng tôi vẫn băn khoăn là mỗi hôm tôi cũng đã từng đưa ảnh lên trang viết của mình.Xem chừng đơn giản lắm.Phải chăng việc đưa ảnh lên trang có thay đổi?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 10:33:14 am
3.Những ngày đầu trên mảnh đất Bắc Thái.
    Thật là một sự chuyển đổi kì diệu.
11 giờ trưa, đang đứng trên sân bay Pô chen tông mà 2 giờ chiều, chúng tôi đã có mặt tại Bắc Thái – Quê nhà.
Con người như cánh chim vậy.
  Chúng tôi được sắp xếp ở trong một gia đình người dân tộc Tày(?). Anh chị chủ nhà khoảng độ bốn mươi hay năm mươi gì đó.Cuộc sống nghèo khó đã làm cho anh chị già đi trước tuổi.Họ đã có hai con gái. Chị đang có thai cháu thứ 3. Sắp sinh. Trong nhà còn có một mẹ già 60,70 tuổi.
    Ngôi nhà tranh hai gian, vách gỗ nhưng sạch sẽ.Nhà có ba cái giường thì nhường cho các chú bộ đội một chiếc. Vợ chồng chủ nhà nói thạo tiếng Kinh nhưng ít khi trò chuyện với chúng tôi lắm.Họ toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng dân tộc nên chúng tôi chẳng hiểu gì.
     Thời gian ở trong gia đình này chỉ có mấy ngày nhưng cũng để lại cho tôi những ấn tượng khó quyên.
Chuyện thứ nhất: Làm thủng thau rửa mặt của gia đình.
Số là gia đình này chỉ có duy nhất mỗi cái thau rửa mặt bằng nhôm cứng.Đáy thau đã có mấy vết nứt.Hôm đó tôi bưng một thau nước đầy.Đặt hơi mạnh tay làm cho đáy thau thủng một miếng lớn bằng hai ngón tay. Tôi hoảng quá. Làm thế nào bây giờ? Tiền thì không có. Biết ăn nói với anh chị chủ nhà thế nào đây? Bí quá, tôi lấy miếng vỡ cẩn thận ghép lại rồi len lét đi lên nhà tren…Đến chiều, ra kiếm tra thì thấy "anh nào" đã làm rơi mảnh ghép ấy ra.Vậy là không phải tôi làm vỡ. ;D
Chuyện thứ hai: Chị chủ nhà sinh.
Một hôm đi công tác về.Chúng tôi thấy cửa chính của ngôi nhà bị đóng chặt.Trước cửa có cắm một cành cây, lá xanh biếc. Dấu hiệu không cho vào.Chị chủ nhà sinh.
 Theo phong tục của đồng bào dân tộc,có người mới sinh thì không được để người lạ vào nhà(?).
    Đến tối, chúng tôi phải nhờ vợ chồng anh Thần, nhà ở cạnh bên, sang lấy ba lô. Và ngay trong đêm, chúng tôi chuyển sanh nhà mới.
(Phần sau -  Công việc đầu tiên của lính trên đất mới).
  


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 29 Tháng Tư, 2013, 11:07:06 am

         Chào bác vaphothotu ! Chào mừng bác đã trở về đất nước và lần đầu tiên lại được sống chng trong nhà bà con dân tộc Tày .Đối với bọn tôi quan hệ ,sống giao tiếp với bà con dân tộc cũng là một nhiệm vụ , lính biên phòng mà .
            Đồng bào dân tộc Tày có phong tục tập quán riêng nhưng khá văn minh và gần gũi với dân tộc kinh ,tiếng dân tộc cũng dễ học .Lính biên giới phía bắc ít nhiều đều biết cả ,nhất là mấy từ ăn ,uống ,rượu ,cơm ,cháo ...vv.Chỗ bác ở không biết thế nào ,còn ở Lạng sơn bà con không ăn thịt trâu ,chó ,nên nó rẻ chỉ tốt cho các chú bộ đội bác ạ . Bà con làm nhà sàn mà ở nhà nền đất trình tường nên mát mẻ .Đấy là ở chỗ tôi biết thôi nhé.
               Bác kể tiếp chuyện đi .Hôm qua tôi vừa đi giao lưu với anh đồng đội biên phòng Bắc Thăng Long hơn 350 người .Vui ,ôn và nhớ lại một thời gian khó nhưng hào hùng của lực lượng Biên phòng Việt Nam .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 12:14:23 pm
Chào bác Hương 76
Thật tiếc, tôi sống ở Bắc Thái không nhiều, trong nhà dân lại càng không nhiều.Ngôi nhà tôi đang kể chỉ ở có mấy ngày thì chuyển vì chị chủ vỡ bầu.Chuyện người dân tộc không ăn thịt trâu, thịt chó thì cũng nghe dân kinh ở đấy nói chứ cũng chưa được thưởng thức.
  Tôi có một số ảnh đồng đội chụp ở Đại Từ, Bắc Thái(Bắc có, Nam có). Chụp lại mấy lần mà mờ quá không đưa lên được.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Tư, 2013, 12:49:37 pm
    Bác vaphothotu đang mạch chuyện hấp dẫn quá. Bác có thể kể bác ở vùng nào thuộc Bắc thái được không ạ !

   Bác huong 76 : chắc là do người Tày từng vùng thôi . Bên chỗ em người Tày vãn ở nhà sàn bác ạ ! Em đi công tác vào vẫn được chén thịt chó đều. tuy nhiên em nhớ lại hồi trước đóng quân bên mạn Lào cai - Yên Bái thì đúng là chưa bao giờ thấy họ ăn cả. Còn trâu thì mạn Bảo thắng họ còn...đánh tiết canh ra cái chậu to đùng uống rượu đấy bác ạ !


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 29 Tháng Tư, 2013, 02:19:06 pm
@Linhquany, Theo chị nghĩ chắc lúc anh Phanvuong về đóng quân ở Bắc Thái và những vùng lân cận lúc còn trẻ với tâm hồn "vô tư" của thời trai trẻ, khả năng xông xáo và "khám phá" những nết đặc trưng trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc vùng cao không như tuổi trẻ ngày nay cho nên ảnh bị thiệt thòi nhiều thứ, nhất là cái món Vitamin gâu gâu em nhỉ. Chị cũng đang nóng lòng chờ những diễn biến mới của anh Thầy xem có gì đặc biệt khi được sống trong những miền quê miền Bắc thời ấy không.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 29 Tháng Tư, 2013, 03:07:46 pm
@Linhquany, Theo chị nghĩ chắc lúc anh Phanvuong về đóng quân ở Bắc Thái và những vùng lân cận lúc còn trẻ với tâm hồn "vô tư" của thời trai trẻ, khả năng xông xáo và "khám phá" những nết đặc trưng trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc vùng cao không như tuổi trẻ ngày nay cho nên ảnh bị thiệt thòi nhiều thứ, nhất là cái món Vitamin gâu gâu em nhỉ. Chị cũng đang nóng lòng chờ những diễn biến mới của anh Thầy xem có gì đặc biệt khi được sống trong những miền quê miền Bắc thời ấy không.

            Lính quân y à đến mà phát ghen lên vì sự quan tâm đặc biệt của chị AT với anh thày và nhất là cái món vitamin gâu gâu ,lâu rồi mới lại nghe thấy mấy từ này .
            Cũng đúng như bạn nêu các tỉnh ,các khu vực khác nhau đồng bào dân tộc cũng có nét phong tục tập quán khác nhau .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 29 Tháng Tư, 2013, 03:17:30 pm
Dạ bác nói đúng, có 1 cách Up hình trực tiếp = trang VMH,:
1. bác vào (+) Các tùy chọn khác ngay dưới ô viết bài
2. Bác nhấp chuột vào dòng " gửi kèm", một cửa sổ hiện ra,
3. Bác chọn tập tin lưu hình ảnh của bác, chọn ảnh cần gửi, sau đó nhấp chữ "duyệt:
4. Nhấp chuột vào ô "gửi bài" là OK
Note: Tuy nhiên bác nhớ: ảnh của bác chỉ có dung lượng 1MB ( 1000 KB ), lớn hơn là không gửi được, bác phải chỉnh Size cho nhỏ dung lượng lại để gửi!

...
Chúc bác thành công với kho "tư liệu" vô giá của bác  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 29 Tháng Tư, 2013, 03:26:36 pm
    Bác vaphothotu đang mạch chuyện hấp dẫn quá. Bác có thể kể bác ở vùng nào thuộc Bắc thái được không ạ !

   Bác huong 76 : chắc là do người Tày từng vùng thôi . Bên chỗ em người Tày vãn ở nhà sàn bác ạ ! Em đi công tác vào vẫn được chén thịt chó đều. tuy nhiên em nhớ lại hồi trước đóng quân bên mạn Lào cai - Yên Bái thì đúng là chưa bao giờ thấy họ ăn cả. Còn trâu thì mạn Bảo thắng họ còn...đánh tiết canh ra cái chậu to đùng uống rượu đấy bác ạ !

Đồng chí Linh quany "nhảy cóc" rùi! ;D Bác chủ đã kể bác ấy đóng quân ở xã Phú Xuyên, Đại Từ, Bắc Thái rồi mà! Từ đó đi Sơn Dương (Tuyên Quang) chừng hơn 20 km thôi đấy.
Bác huonghn76 nói đúng, tiếng Tày dễ học, phát âm không khó. Tuy nhiên những ngày đầu cũng lắm chuyện đáng nhớ. Nhất là vụ học tiếng. Bác chủ nhà tôi ở đông con, cháu. Mấy cô còn trẻ buổi tối quây quần bên bếp lửa nhà sàn dạy chúng tôi học tiếng Tày. Họ nghịch như quỷ, Ai lại dạy lính ta: Kin nặm lèo là leo lên dốc. ...tu ma đăm là ăn rằm tháng 7. Bác chủ nhà mắng "bọn nó" (dĩ nhiên là tiếng dân tộc) thì chúng chỉ phá lên cười nên chúng tôi không biết đâu mà lần. ;D

Nói chung thì người Tày Bắc Thái không có gì quá khác biệt với người Kinh. Ngoài người Tày, Bắc Thái còn nhiều đồng bào dân tộc khác nữa như: Dao, Hoa, Cao lan...

Đóng quân ở Bắc Thái, tôi càng cảm nhận sâu sắc bài thơ Lên Cấm Sơn của nhà thơ-chiến sĩ Vệ quốc đoàn năm xưa: Thôi Hữu. Năm 1950, Thôi Hữu đã hy sinh trên chính mảnh đất Bắc Thái này (huyện Phú Lương, khu vực F bộ F10 đóng quân thời 1979). Tôi xin chép lại 1 đoạn bài thơ đó.

Lên Cấm Sơn

...
Cuộc đời gió bụi pha xương máu
Đói rét bao lần xé thịt da
Khuôn mặt đã lên màu tật bệnh
Đâu còn tươi nữa những ngày hoa!
Lòng tôi xao xuyến tình thương xót
Muốn viết bài thơ thấm lệ nhoà
Tặng những anh tôi từng rỏ máu
Đem thân xơ xác giữ sơn hà
...
Tiếng hát lừng vang trong gió núi
Ngày vàng ngân giọng trẻ ê a
Ở đây bản vắng rừng u tối
Bộ đội mang gieo ánh chói loà
Ở đây đường ngập bùn phân cũ
Xẻng cuốc khua vang điệu dựng nhà
Ở đây những mặt buồn như đất
Bộ đội cười lên tươi như hoa.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 06:18:09 pm
4. Những công việc đầu tiên của lính.
Gia đình mà chúng tôi chuyển đến là một gia đình khá giả. Mức sống có thể ngang với mức sống của nông dân miền xuôi.Nhà nằm ngay bên trục đường lớn lên Tuyên Quang.Cho nên việc giao lưu đi lại với đồng đội xung quanh rất thuận tiện.
  Trong nhà có một người bố già nghiện thuốc phiện nặng.Nghe người ta bảo mùi khói thuốc phiện thơm lắm nhưng chúng tôi chẳng bao giờ ngửi thấy mùi nó cả.Không biết ông hút vào khi nào?
   Ngay trong ngày đầu tiên đặt chân lên Bắc Thái, A trinh sát chúng tôi đã phải hoạt động hết công suất.Tất cả các tổ phải đưa cán bộ tiểu đoàn, cán bộ đại đội đi bố trí địa hình chiến đấu.Và cả mấy ngày sau cũng vậy, chúng tôi leo hết quả đồi này đến quả đồi khác.Những quả đồi tròn như cái bát úp      
trồng toàn chè là chè. Chúng nối liền nhau thành một rừng chè bằng ngăn ngắt trông thật đẹp mắt.
  Sau khi công việc đi vào ổn định, chúng tôi mớitính đến chuyện viết thư về cho nhà.Cầm bút viết thư, mới sực nhớ bảy tháng rồi mình chưa viết thư về cho gia đình. Từ ngày mở chiến dịch giải phóng Căm pu chia 1.1.1979 đến ngày 27.7 năm 1979, hành quân miết, đánh hết trận này đến trận khác, chẳng còn thời gian đâu mà viết thư.Mà viết cũng chẳng biết gửi cho ai. Trong thư tôi đã thông báo cho cả nhà biết tin vui mình và anh em trong xã đã trở về Bắc Thái bình an.
 Hàng ngày, ngoài giờ đi công tác, anh em chúng tôi chỉ có hai việc.
Việc thứ nhất là lên Dê bộ bôi ghẻ và hắc lào.Bọn y tá tiểu đoàn lấy vải ni lông quây cho chúng tôi một khu vực nho nhỏ để “hoạt động”.Tôi bị hai đém hắc lào to bằng cái miệng chén, nằm ngay chỗ hiểm.Mỗi lần bôi rát không tài nào chịu được.Nhiều anh em bị rất nặng. Có người ghẻ và hắc lào toàn thân. Mỗi lần lột quần áo ra bôi cảm thấy ngượng vô cùng.Ngượng nhất là khi đang “lau chùi vũ khí” thì gặp các cô thôn nữ đi qua…
Việc thứ hai là đi chơi. Vào những ngày nghỉ chúng tôi thường kéo nhau xuống Đại Từ để chụp ảnh.Bây giờ còn cả chục tấm hình nhưng mờ quá không úp lên được.Tiếc quá.
    Ngoài việc chụp ảnh, tôi thường theo mấy anh trong A đi tìm bà con đồng hương. Số là, bà con dân tộc ở đây có nói bên kia quả núi có “Bọn khai hoang” đông lắm.Bọn khai hoang mà bà con nhắc tới chính là người dân các tỉnh Hà Sơn Bình, Hải Hưng lên đây khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới.Mấy anh em trong A đã tìm được mấy gia đình cùng quê hương với mình.Họ quí chúng tôi lắm.Gia đình chúng tôi hay qua lại là gia đình bác Trợ người Hải Hưng.Hai bác làm nghề cán miến.Những ngày rỗi, chúng tôi thường sang giúp gia đình xay bột làm miến, trồng chè.Cuối buổi thế nào bác bà cũng mấu cho một nồi phở miến bắt chúng tôi ăn rồi mới cho về.Từ gia đình bác Trợ chúng tôi được biết thêm một số phong tục tập quán của đồng bào dân tộc. Bác trai kể. “Bọn dân tộc” ở đây  không ăn thịt chó đâu. Nếu các chú có mua thịt chó thì không được bắc lên bếp mà nấu đâu đấy.Họ kiêng lắm. Trước đây, thịt trâu họ cũng không ăn.Có trâu chết là họ bảo:  Cho “bọn khai hoang” để chúng ăn.Nhưng bây giờ thì họ “khôn” rồi. Ăn không hết, họ đem ra chợ bán…
  Rồi một ngày, tôi nhận được tin vui.Sắp tới sẽ được về phép.
(Còn nữa -  Xem tiếp phần sau: Về phép).


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 29 Tháng Tư, 2013, 07:01:49 pm

                Chào bác chủ và các bác .
                Sau cái đợt tháng 2 /79 ,trung đoàn chúng tôi rút về tuyến sau ở Chợ Bãi còn C chúng tôi về Tu Đồn .Tiểu đội ở trong nhà một ông dân tộc ,tôi giờ không nhớ nổi đó dân tộc gì .Giữa mùa hè năm ấy rất nóng ,xung quanh mấy ngọn đồi toàn sỏi. ,chúng tôi trên sàn mà phía dưới là nhốt Trâu ,lợn gà .Mùi rất hôi và ngột ngạt đến nỗi nóng vậy mà bọn tôi phải trải chăn chiên ra để che các khe ván hở mới ngủ nổi . Chủ nhà ngoài 30 nhưng nhìn ngoài cứ như tuổi 50 ,anh ta nghiện thuốc phiện ,ngày hút chục bận .Trong nhà đã bẩn nhưng mùi thuốc thì lại có mùi đặc trưng ai bảo thơm tôi không rõ ,nhưng tôi ngửi chỉ thấy mùi khai .Có hôm thiếu thuốc anh ta mệt mỏi,lờ đờ nhờ bọn tôi lên xin quân y cho một ít xun pha và atperin .ABC về trộn với nước rồi vào buồng bẹp tai thưởng thức .Cũng quý tôi toàn gọi chú H. vào làm một điếu nhưng tôi không có dại .Mà nghiện ngập cái món đó là cái thứ mà tôi ghét nhất .
              Họ bảo thuốc phiện nguyên chất thơm ,thực sự tôi không biết gì ,cái này bác Thinhje667 có lẽ rõ hơn ... Dân ở đây cũng không ăn thịt trâu ,chó .Có lần A tôi dược chia thịt về nấu ăn ,anh em phải mang xoong nồi ra ngoài suối nấu nướng chén song ,rồi mới được về nhà ...Cũng may là nơi này chúng tôi đến ở cũng ngắn chưa đến một tháng rồi lại đi bản khác.
                 Tôi còn nhớ những buổi trưa oi nóng ,tôi mang võng ka ki Liên xô ra ngoài đồi nằm ,nhìn những bui xim mua vàng óng nghĩ lan man đủ điều .Có lúc đặt câu hỏi nếu đợt vừa qua mình chết thì sao nhỉ ... ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 29 Tháng Tư, 2013, 07:48:13 pm

                Chào bác chủ và các bác .
                
                 Tôi còn nhớ những buổi trưa oi nóng ,tôi mang võng ka ki Liên xô ra ngoài đồi nằm ,nhìn những bui xim mua vàng óng nghĩ lan man đủ điều .Có lúc đặt câu hỏi nếu đợt vừa qua mình chết thì sao nhỉ ... ;D

Em dốt nát quê mùa nhưng cứ hóng hớt chuyện người lớn. Vậy nếu đợt ấy Huonghn76 ngoẻo thì vừa "xanh cỏ" nhưng trên tấm hình cũng "đỏ ngực" cho người yêu tiếc nuối ngậm ngùi khóc hết nước mắt xen lẫn tự hào mà anh. Nhưng rồi cũng phải nói cho hết nhẽ đời là vì cho dù người con gái Việt Nam có thủy chung như nhất như bài hát "Bên bờ Hiền Lương":...Bến đây môt dạ, khang khăng đợi thuyền... Mà lỡ thuyền bị "Giông tố" đánh chím ngoài biên ải thì Bến cũng phải sang ngang anh Huonghn76 có đồng ý không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 09:34:50 pm
Chào bác Hương 76, bác Linhquany, bác Anh Thơ, bác Thanh 63, bác Tuấn b5.Chào tất cả mọi người.
Đợt này được ông nhà nước cho nghỉ 4 ngày.Chẳng biết đi chơi đâu.Định đi chơi Bắc Thái một chuyến mà không rủ được ai đi cùng.Thôi đành du lịch Bắc Thái bằng cách này vậy.
   Trước hết, xin cảm ơn các bác đã chia sẻ cùng Phanvuong những kỉ niệm về một thời không thể nào quyên ấy.
Xin được góp vui cùng các bác:
- Gia đình dân tộc Tày mà tôi ở, họ văn minh lắm.Không ở nhà sàn.Nhà cửa sạch sẽ. Tôi đặc biệt ấn tượng về cái chỗ rứa ráy của gia đình.Họ ghép cành cây thành một cái giàn bằng phẳng và đặt thau bát lên đó mà rửa.Nước thì họ đào một chiếc giếng đất ngay cuối con khe nhỏ.
- Quê tôi gọi mẹ nhưng ở đây họ gọi bầm.
- Nghe nói người dân tộc Mèo sống trên núi cao.Chúng tôi đã lên thăm bà con dân tộc Mèo ,dân tộc Dao một lần.Họ có nghề làm hương rất nổi tiếng.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2013, 09:44:31 pm
Chào Anh Thơ
 Đọc bài viết của em, ạnh rất mến cái chất trẻ trung, sôi nổi của em .Cái chất trẻ trung sôi nổi, trẻ trung ấy hiện lên sau mỗi từ em dùng.Sau mỗi câu em viết.Cái cụm từ 'Vitamin gâu gâu" anh cũng đã từng nghe, nay nghe lại sao mà hay đến thế.
Em ạ.
Anh sắp về phép thăm nhà đấy emạ.Với tâm hồn nhạy cảm của người thiếu nữ,em có đoán được những gì sắp xảy ra đối với a không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 29 Tháng Tư, 2013, 11:50:51 pm
   Hóa ra Đại từ là nơi ở của người Tày. Năm 81 tôi có đi qua đó và thấy ở đây không có nhà sàn.
  Võ nhai nơi chúng đóng quân thì ở với người Nùng, thường ở nhà sàn. Năm 79 khi qua chỗ bác Huonghn76 đóng quân, qua chỗ lữ 40 đóng quân vài km  vẫn gặp người Mông ở đó. Không biết hồi đó bác có gặp không? Ấn tượng nhất là trang phục của phụ nữ, hồi đó tôi còn trẻ nhìn thấy giật nẩy cả người, phải ngoảnh đi chỗ khác, cắm cúi đi ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2013, 07:59:53 am
Đơn vị của bác Phanvuong đóng quân ở xã Phú xuyên là xã quen thuộc với tôi, bởi tôi có 4 tháng huấn luyện tân binh ở đây. Xóm Sậy, cây đa đôi hẳn bác vẫn nhớ chứ?
Đóng quân ở Phú xuyên (Cách đèo Khế chừng 15km) nơi đó bạt ngàn tre nứa, các bác thế nào cũng được trải nghiệm sự nhọc nhằn của việc khai thác tre nứa cho mà xem. ;D
Chào bác Tuấn b5.
Nhà tôi đóng quân cách cây đa đôi không xa(khoảng 1 - 2 km gì đó).Đèo Khế là nơi anh em lính e 52 chúng tôi tập trung khai thác nứa. Mỗi người mỗi ngày 20 cây.Chặt xong, vác ra đặt ở mé đường là hoàn thành nhiệm vụ. Bác có nhớ phố núi Yên lãng không? Ở đấy nhiều hàng quán và nhiều thịt chó lắm.Còn cả mỏ than lỗ thiên núi Hồng nữa.Lần đâu tiên tôi thấy mỏ than đấy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 30 Tháng Tư, 2013, 08:58:20 am

          Chào bác chủ ,bác hongc9d3e866 và các bác cựu đóng quân trên đất Bắc Thái ,và các bác những người lính đã góp công sức ,xương máu của mình trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước giành độc lập tự do .Chúc tất cả cả các bác dồi dào sức khỏe gia đình vui vẻ an khang và luôn cùng nhau ôn lại ngày tháng chúng ta cầm súng góp một chút xương máu cho đất nước .Chúc tất cả những gì tốt đẹp nhất cho nhau trong dịp kỷ niệm 30 tháng tư lịch sử này.
              Bác hongc9 à cái chỗ tôi ở bên cạnh lữ 40 của quân đoàn 3 nghĩ mãi mà tôi không nhớ nổi địa danh nó là gì ,tôi nhớ không nhầm thì giữa năm 80 lữ 40 mới về đấy ...
          Ngày đó tôi về D19 huấn luyện làm vệ binh ,ăn trực nằm chờ .công việc thì bận chẳng được đi đâu .Các bác biết đấy ngày đó cả nước đói khổ bỏ mẹ  ;D. Tiêu chuẩn chế độ là một chuyện đến mồm thằng lính lại là chuyện khác ,ngày bọn tôi phải đi tăng gia trồng sắn ,ngô .Có một A vệ binh nai lưng ra mà làm cho đủ năng xuất, thời vụ của cả tiểu đoàn .Chính trị viên cái D huấn luyện này của bọn tôi là ông Hòa dân Bọ ,cách mạng triệt để ,quát lính như điên .Ví dụ các bác nghe nhé bọn tôi đánh răng bọn xà phòng trắng vương ra là bọ quát lính rồi ,các cậu để bẩn như cứt cò ỉa ... Bọn  chúng tôi đã hai hơn hai tuổi quân chán Bọ này lắm .Lính tráng tuổi trẻ thích vui vẻ sôi nổi mà đâu có được .
          Muốn đi chơi không thể , ngày nghỉ chủ nhật tôi và thằng bạn đi bộ 7 ,8 cây lội qua sông Cầu về Khe Mo Thái Nguyên thăm bà mẹ nuôi tôi ...Nhưng bác Thố à tôi chưa thấy bà con dân tộc H mông ( Mèo) đâu .
             @Anh Thơ ,anh số con một nên sợ chết bỏ mẹ ,vào lính cắt hết chia tay hoàng hôn với các em cho cái đầu nó tỉnh táo ,chứ không có chuyện " lộ khộ "như các bạn lính quân y đâu .Anh chẳng có em nào hết ,lính năm đồng biết thân biết phận mà .Nhưng nói thế chứ đi phép hay tranh thủ thì tán gái như điên ,có em còn cứ đòi theo về nhà ,nên phải trốn đấy .Tóm lại như bài em viết anh mà mà có ngoẻo chỉ có bố mẹ anh là thương anh nhất thôi .
               Các bác à chúng ta vào nhà bác vaphothotu ở Bắc Thái cùng vui lên ,ồn ào như mảng Hà Giang cho nó sung sướng cuộc đời ạ   ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 30 Tháng Tư, 2013, 09:44:16 am
Bác hongc9 à cái chỗ tôi ở bên cạnh lữ 40 của quân đoàn 3 nghĩ mãi mà tôi không nhớ nổi địa danh nó là gì ,tôi nhớ không nhầm thì giữa năm 80 lữ 40 mới về đấy ...
  Chào bác Huonghn76.
 Tôi cứ tưởng bác ở gần nơi lữ 40 đóng khi vừa rút về từ K. Khi ấy họ ở La hiên. Bây giờ là khu nhà máy xi măng. Từ TP Thái nguyên lên lữ 40 đóng bên phải đường, đi vài km nữa về Võ nhai là nơi người Mông chạy giặc về đó ở, chỗ dốc cao nhất. Tới cuối năm 79 họ thấy tình hình yên ổn lên dần dần kéo nhau về quê lên không thấy nữa. Hình như ngày ấy bác đóng quân trong Tràng xá thì phải. Bọn tôi ở ngoài này, ĐV tôi đóng quân gần chợ Đình cả, Võ nhai.
  Ngày ấy phiên chợ nào chúng tôi cũng mò ra chợ chơi, sau này E phải lập 1 trạm kiểm soát ở đó. Ngày ấy tôi cứ kệ, bị KSQS hỏi tôi đều nhờ cắt tóc, hoặc mượn kéo, thế là họ đuổi tôi vào chợ như đuổi tà ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 30 Tháng Tư, 2013, 09:54:01 am
Bác hongc9 à cái chỗ tôi ở bên cạnh lữ 40 của quân đoàn 3 nghĩ mãi mà tôi không nhớ nổi địa danh nó là gì ,tôi nhớ không nhầm thì giữa năm 80 lữ 40 mới về đấy ...
  Chào bác Huonghn76.
 Tôi cứ tưởng bác ở gần nơi lữ 40 đóng khi vừa rút về từ K. Khi ấy họ ở La hiên. Bây giờ là khu nhà máy xi măng. Từ TP Thái nguyên lên lữ 40 đóng bên phải đường, đi vài km nữa về Võ nhai là nơi người Mông chạy giặc về đó ở, chỗ dốc cao nhất. Tới cuối năm 79 họ thấy tình hình yên ổn lên dần dần kéo nhau về quê lên không thấy nữa. Hình như ngày ấy bác đóng quân trong Tràng xá thì phải. Bọn tôi ở ngoài này, ĐV tôi đóng quân gần chợ Đình cả, Võ nhai.
  Ngày ấy phiên chợ nào chúng tôi cũng mò ra chợ chơi, sau này E phải lập 1 trạm kiểm soát ở đó. Ngày ấy tôi cứ kệ, bị KSQS hỏi tôi đều nhờ cắt tóc, hoặc mượn kéo, thế là họ đuổi tôi vào chợ như đuổi tà ;D ;D

                  Trời .Cám ơn bác Hồng đúng là La Hiên rồi ,từ chỗ tôi đi hai cây ra cái dốc ngoài đường cái có mấy quán nước ,mấy anh em bên Lữ 40 đã rủ tôi ra đó trà lá mấy lần .Bây giờ đầu óc "Tủ lạnh " quá bác ạ .Ở đây có ngôi nhà sàn của thượng tướng Chu Văn Tấn mà đơn vị tôi dùng là bệnh xá E .Tôi đã kể đoạn này trong chủ đề "Chiến tranh biên giới phía bắc" ...Thân ái .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2013, 10:35:09 am
           ...Nhưng bác Thố à tôi chưa thấy bà con dân tộc H mông ( Mèo) đâu .            
Chào bác Hương 76.
- Không biết đó có phải dân tộc Mèo hay không. Nhưng họ quấn xà cạp xanh.Aó xanh.
- Thời đó đói lắm bác Hương ơi. Đi chặt nứa vất vả nhưng kiếm được cái ăn đỡ đói cái bụng mà. Dưới chân núi là những bãi sắn của dân.Muốn lên núi phải đi qua những bãi sắn ấy.Lính ta đi sớm, lôi mỗi người một góc sắn đưa tít lên đỉnh núi nướng ăn.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 30 Tháng Tư, 2013, 01:00:40 pm
  Trời .Cám ơn bác Hồng đúng là La Hiên rồi ,từ chỗ tôi đi hai cây ra cái dốc ngoài đường cái có mấy quán nước ,mấy anh em bên Lữ 40 đã rủ tôi ra đó trà lá mấy lần .Bây giờ đầu óc "Tủ lạnh " quá bác ạ .Ở đây có ngôi nhà sàn của thượng tướng Chu Văn Tấn mà đơn vị tôi dùng là bệnh xá E .Tôi đã kể đoạn này trong chủ đề "Chiến tranh biên giới phía bắc" ...Thân ái .
   Có phải ngôi nhà có một bộ da hổ nhồi không hả bác Huonghn76? Tôi được biết một ngôi nhà của thượng tướng Chu Văn Tấn nhưng nó ở trên xã Phú thượng. Những năm 79-80 lính tráng có điều kiện hay chụp ảnh ôm cổ ông hổ này, nó to đẹp nhưng độc có vỏ ;D.
 


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 30 Tháng Tư, 2013, 01:09:10 pm
  Trời .Cám ơn bác Hồng đúng là La Hiên rồi ,từ chỗ tôi đi hai cây ra cái dốc ngoài đường cái có mấy quán nước ,mấy anh em bên Lữ 40 đã rủ tôi ra đó trà lá mấy lần .Bây giờ đầu óc "Tủ lạnh " quá bác ạ .Ở đây có ngôi nhà sàn của thượng tướng Chu Văn Tấn mà đơn vị tôi dùng là bệnh xá E .Tôi đã kể đoạn này trong chủ đề "Chiến tranh biên giới phía bắc" ...Thân ái .
   Có phải ngôi nhà có một bộ da hổ nhồi không hả bác Huonghn76? Tôi được biết một ngôi nhà của thượng tướng Chu Văn Tấn nhưng nó ở trên xã Phú thượng. Những năm 79-80 lính tráng có điều kiện hay chụp ảnh ôm cổ ông hổ này, nó to đẹp nhưng độc có vỏ ;D.
 

              Có thể là nó đấy bác ạ .Khi làm bệnh xá E bọn tôi không được vào ,chỉ nhớ cạnh trái ngôi nhà có,một cái bể nước lớn lấy nước từ dẫy núi đá đằng sau nhà vào .Bể có hệ thống lọc ,ngưng lạ và đặc biệt .Nhưng mà phải công nhận bọn tôi đã đến nhiều nơi nhưng ngôi nhà và khung cảnh địa thế ở đây đẹp an toàn .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 30 Tháng Tư, 2013, 01:37:04 pm
[
 Chào bác Tuấn b5.
Nhà tôi đóng quân cách cây đa đôi không xa(khoảng 1 - 2 km gì đó).Đèo Khế là nơi anh em lính e 52 chúng tôi tập trung khai thác nứa. Mỗi người mỗi ngày 20 cây.Chặt xong, vác ra đặt ở mé đường là hoàn thành nhiệm vụ. Bác có nhớ phố núi Yên lãng không? Ở đấy nhiều hàng quán và nhiều thịt chó lắm.Còn cả mỏ than lỗ thiên núi Hồng nữa.Lần đâu tiên tôi thấy mỏ than đấy.

Vâng, chào bác! ;D
Yên Lãng chưa thể so với Thị trấn Đại Từ về quy mô cũng như độ sầm uất, nhưng với lính tráng thì đã là "hoành tráng" lắm rồi. Khi nào có tiền, mấy đứa lại kéo nhau ra đây thi đấu. ;D À, ở đây thi thoảng lại chiếu phim bãi, đông vui lắm.

Chỗ gốc cây đa đôi thì vắng hơn nhiều, chỉ có quán nước và những thứ cây nhà lá vườn như chuối, mía...
Tuy nhiên ,đây là địa điểm ghi lại nhiều kỷ niệm với tôi nhất, khi bước chân vào đời quân ngũ.
Nhận xét chung của tôi, trình độ dân trí, mức sống  Đại Từ khá hơn so với  Định Hóa. Ở Định Hóa, mật độ dân cư thưa vắng hơn nhưng phong phú hơn về mặt sắc tộc, tình cảm người dân thuần phác.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 30 Tháng Tư, 2013, 01:56:28 pm

Cây đa đôi, bác vaphothotu có nhận ra không?
(Năm ngoái bác thanh63 "lọ mọ" kiếm về cho tôi đấy! ;D

(http://daitutintuc.violet.vn/uploads/previews/blog/736095/picture_011_500_01.jpg)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2013, 04:09:56 pm
Bác Tuấn ơi.
Bức hình làm cho tôi nhớ Bắc Thái quá đi.
Nếu như tôi nhớ không nhầm thì cây đa đôi này nằm ở mé bên phải(Hướng từ Đại Từ lên) phải không bác.Ngày xưa, đằng sau cây đa, cây cối khá rậm rạp.Từ nhà tôi ở đến cây đa này độ hơn 1 km thôi.Con đường này ngày xưa đất đá gồ ghề lắm.Bây giờ đẹp bác nhỉ. Từ cây đa này đến doanh trại của  trung đoàn chúng tôi khoảng trên 2km gì đó(Không nhớ tên địa bàn đóng quân).Từ cây đa ấy lùi lại khoảng gần 2 km là gặp một ngã tư Đó là dê bộ tiểu đoàn 4, e 52.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2013, 04:16:53 pm
5. Về phép.
Nghe tin đơn vị sắp giải quyết đợt phép đầu tiên.Ai cũng mừng, cũng hy vọng.Riêng tôi thì không. Nghĩ mình tài hèn sức mọn chắc chẳng đến lượt.
   Một hôm, đồng chí Thành A trưởng trinh sát đi giao ban về, mới bước vào đến sân đã oang oang:
- Thằng V đâu rồi? Mày được về phép đấy.Chuẩn bị đồ đoàn đi, có xe đến là đi ngay. Sướng nhé.
Mọi ánh mắt đổ dồn về phía tôi ngờ vực.
Tôi hỏi A trưởng:
- Có thật không anh Thành? Sao lại là tôi mà không phải là ai khác?
Anh bảo với tôi và mọi người:
- Thằng V thuộc diện con trai một.Ưu tiên.
Lúc ấy, mọi người mới đến bắt tay và chúc mừng tôi.
  Thưa các bạn.
Từ hôm nhận được tin về phép,tôi làm cái gì cũng lóng ngóng.Không hỏng cái này cũng hư cái khác.
   Gia đình chủ nhà có một chiếc đèn mai(đèn dùng để soi cá ban đêm) đẹp lắm.Treo ở giữa gian bảy nhà, sáng trưng. Hôm đó tôi rót dầu, lóng ngóng thế nào làm cho chiếc đèn rơi từ độ cao trên hai mét xuống nền gạch vỡ tan.Bình đựng dầu méo mó, dầu chảy ra lênh láng.
   Ngày hôm sau, anh chủ nhà nhờ tôi đục cho một chiếc cào tre để cào thóc.Tôi mừng thầm vì được chủ nhà tin tưởng.Không hiểu loáy ngoáy thế nào lưỡi đục gãy ngang.Lưỡi một nơi, cán một nẻo.Tôi ngồi ngây người, mặt thuỗn ra, hai cái hàm cứng lại…Không biết ăn nói với gia chủ thế nào đây?
  Chị chủ thấy thế chữa thẹn cho tôi:
- Mấy hôm nay,không hiểu sao chú V làm cái gì cũng hỏng. Hôm qua thì làm vỡ đèn của chị. Hôm nay lại làm gãy đục của anh.Bắt đền chú đấy…
  Rồi tin vui đã đến.Mai tôi về phép.
Tôi bòn mót vay mượn anh em mua được một cân chè Thái về làm quà cho gia đình.Đấy, sau hai năm xa cách quà về cho gia đình chỉ có thế.Không có tiền để mua kẹo bánh cho các cháu.Anh Nghiêm trước đây là A trưởng trinh sát, nay sang làm trợ lý tham mưu cho tiểu đoàn bảo với tôi:
- Mày về phép mà anh chẳng có gì làm quà.Anh có “con rùa”(dụng cụ đựng nước bằng ni lông của Mĩ) mày cầm về làm quà cho mẹ(anh biết mẹ tôi hay nấu rượu ). Tôi nghĩ, cái này mà đựng rựơu thì tuyệt.Tôi cảm ơn tấm lòng thơm thảo của anh nhưng từ chối không cầm.
  Thằng Tuệ(Lưu Văn Tuệ) người Hải Hưng cho tôi mượn chiếc ba lô(ba lô của tôi đã mất trong một lần bị Miên đuổi).Tất cả chăn màn, quần áo tôi nhét đầy một ba lô. Chờ đợi.
(Còn nữa – 6.Quê nhà)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 30 Tháng Tư, 2013, 11:38:38 pm
Bác Tuấn ơi.
Bức hình làm cho tôi nhớ Bắc Thái quá đi.
Nếu như tôi nhớ không nhầm thì cây đa đôi này nằm ở mé bên phải(Hướng từ Đại Từ lên) phải không bác.Ngày xưa, đằng sau cây đa, cây cối khá rậm rạp.Từ nhà tôi ở đến cây đa này độ hơn 1 km thôi.Con đường này ngày xưa đất đá gồ ghề lắm.Bây giờ đẹp bác nhỉ. Từ cây đa này đến doanh trại của  trung đoàn chúng tôi khoảng trên 2km gì đó(Không nhớ tên địa bàn đóng quân).Từ cây đa ấy lùi lại khoảng gần 2 km là gặp một ngã tư Đó là dê bộ tiểu đoàn 4, e 52.

Bác vaphothotu nhớ chính xác đấy! Cây đa đôi nằm bên tay phải đường, theo hướng Đại Từ-Đèo Khế.
Chỗ tôi huấn luyện bên tay trái, chếch đối diện cây đa đôi chừng 1km, có khi bác ở cùng...xóm hồi tôi huấn luyện cũng nên ;D Bác có nhớ tên xóm ấy không? Hoặc tên anh chủ nhà?

Phải công nhận hồi ấy cấp trên quan tâm và rất tâm lý, khi cho anh em về phép thăm gia đình. Những năm tôi ở quân ngũ, không ít lần được về thăm nhà. Nhưng chuyến về phép sau khi ở K về, vẫn đáng nhớ nhất.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 01 Tháng Năm, 2013, 08:02:32 am
Chào bác Tuấn b5.
Tên xóm  thì không nhớ bác ạ.Thời gian ở đây, tôi ở trong ba nhà.Chỉ nhớ một nhà ở bên trái đường(Hướng Đại Từ - Đèo Khế),anh chủ nhà tên là Thần.Nhà nằm bên kia mấy ruộng lúa,cách mặt đường khoảng 100m.Cạnh nhà tôi ở có một cô gái khá xinh.Tên là Tình(?).Nhiều anh mê lắm(Trừ tôi).Bên sau dãy đồi(phía bên tay phải) tôi có quen thân với một gia đình người Hải Hưng lên khai hoang trên này.Ông chủ tên là Trợ.Sau này đi học tôi có viết rất nhiều thư nhưng không có hồi âm. À tôi nhớ ra rồi, hình như xóm Mới anh ạ.
Địa chỉ:Ông Nguyễn Văn Trợ(hay tợ), xóm Mới, xã Phú Xuyên, huyện Đại từ, tỉnh Bắc Thái.
Xóm này là xóm sau núi. Còn xóm tôi ở sát mặt đường thì không nhớ tên.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 01 Tháng Năm, 2013, 08:52:44 am
Vetran xin chào bác Phanvuong, bác Huonghn76 , bác TuanB5 và các anh chị tham gia topic. Từ Tầm Bó chiến khu D, tôi và Anhtho đang đi thăm lại chiến trường xưa. Lúc này Anhtho đang dạo quanh hồ tại khu nghỉ dưỡng Bàu Sen - Xà Bang - Châu Đức. Tôi nhận được những thông tin mới nhất của cuộc hành trình về đất Bắc của bác Phanvuong thật và các bác thật hấp dẫn và lôi cuốn nhưng thật tiếc dối với tôi, các địa danh cực Bắc tổ quốc thì tôi mù tịt, mặc dù Đại Từ - Thái Nguyên là nơi cha mẹ tôi hoạt động một thời trước năm 46 thế kỉ trước và bạn bè đồng đội ở Cẩm Bình, thành phố Thái Nguyên, Xóm Bíp Phổ Yên cũng còn đó mà tôi chưa có dịp đáo lai. Thôi cứ lót dép ngồi hóng hớt chuyện các bác cho đến lúc nào có thêm kỉ niệm về các vùng quê ấy thì tôi xin góp chuyện. Chúc tất cả các bác mạnh khỏe, nghỉ nốt ngày cuối cùng dịp lễ tháng 4 năm này để ngày mai lại cắp ô vào nhiệm sở


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 01 Tháng Năm, 2013, 11:08:01 am
Chào bác Vetran.
Tôi vẫn đang theo dõi mạch truyện của bác nhưng nhưng chẳng biết chia sẻ như thế nào vì không am hiểu mặt trận này.Xin cảm ơn sự chia sẻ của bác đối với anh em Bắc Thái chúng tôi.Tôi chỉ ở Bắc Thái có 9 tháng.Ở trong nhà dân chỉ độ một tháng nên kỉ niệm với các gia chủ không nhiều như bác Thanhh63.Thậm chí tên chủ nhà cũng không nhớ nổi.
Chúc bác khỏe


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 01 Tháng Năm, 2013, 03:34:38 pm
 
             
                Bác vaphothotu à .Cái cảm giác được về phép lần đầu thì ai cũng thế ,sướng "âm ỷ". Lính thì ai cũng vậy ,lần đầu tôi được đi tranh thủ ,đơn vị báo từ tối hôm trước ,sáng mới được về .Thế mà hai thằng bọn tôi dậy từ hai giờ đi bộ 16km để đi chuyến xe đầu tiên ,nếu không thì phải đến trưa mới có xe ô tô.Mà cái thời buổi ấy sao đi lại khổ đến thế ...
                    Còn bác về nhà bố mẹ ,anh chị em ,họ hàng thì mừng quá đỗi rồi còn gì .Ở Bắc Thái quà của lính thì cũng chỉ đến chè và thuốc lá sợi thôi ...là hết kiểu . Bác về lần này chắc các cụ bắt cưới vợ chứ gì . Lính thì năm thứ hai là có phép rồi ,nhưng do bác ở Căm nên chưa đi được thôi ,nhưng thế nào mà chẳng được cộng thêm thời gian...
                   


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Linh Quany trong 01 Tháng Năm, 2013, 03:47:24 pm
   Em xin góp vui với bác Phan Vương một câu chuyện về Lính thời bình được về nghỉ phép ( Tết ). Câu chuyện này em viết vào Tết vừa rồi nhưng chỉ được một phần, phần còn lại ...quên mất nên bỏ dở dang. Không biết tâm lý bọn em có giống mấy bác không !

Cái Tết đầu tiên khi nhập ngũ !

Khi đó, bọn em vẫn đang học bên trường y tá. Năm đầu tiên chờ đón cái Tết đến với bao tâm trạng. Lúc nào cũng tự hỏi không biết chỉ huy có cho mình về ăn Tết không .Ngày nào cũng lân la xuống chỗ bác quân lực đơn vị chơi, dò hỏi, bí mật được giữ phút chót và chỉ huy thông báo " Các đồng chí đừng có lăn tăn , cứ xác định tư tưởng là ở lại đón xuân cùng đơn vị đi , trung đoàn bạn đang phải trực sẵn sang chiến đấu , chúng ta bị điều động lên đó cùng bất cứ lúc nào cho nên quân số đảm bảo...90 phần trăm ở lại ! " .

Nhìn các em gái cùng tổ tíu tít khăn gói quà cáp lên đường về dần mà thấy sốt ruột. Không hiểu sao em cũng từng ăn Tết rất nhiều lần xa nhà mà vẫn thấy nôn nao khó tả ....

29 Tết. Đơn vị một loạt ra về , tối 29 em đã thấy ...hết hy vọng. Sáng 30 niềm hy vọng lại được nhen nhóm trở lại khi chỉ huy chốt tiếp danh sách và...không có tên em . Cáu quá em xuống hỏi thẳng Ban chỉ huy " em trong thời gian qua không hề vi phạm kỷ luật, thậm chí các anh còn khen em mà sao lại phải ở lại " . " Ờ thì những thằng ngoan ngoan mới giữ lại chứ , thôi ! cứ yên tâm...công tác em ạ ! "

Trưa 30 Tết ! chỉ huy gọi xuống : " hè hè ! Nhìn cái mặt mày kìa , chắc buồn lắm phải không, nhìn như uống phải thuốc sốt rét vậy ! "

- Thôi uống chén nước chè đi - mời xong chỉ huy nói tiếp : thực ra anh muốn cho mọi người về ăn Tết nhưng theo quy định chỉ cho hạn mức thôi, mấy ngày hôm nay KSQS tuần đầy đường , bắt những thằng của 316 trốn về nhà nhốt đầy một gian nhà của trung đoàn . Anh cho một số xa có giấy phép về trước ( những anh em quê miền xuôi ) . Bọn mày dù sao miền núi đi lại cũng...dễ . giờ anh giải quyết nốt cho ba chú Yên Bái và mày Tuyên quang về. Mùng 5 lên nhé ! "

Tự dưng lúc ấy em lại...chẳng muốn về nữa, cứ chần chừ . Thấy vậy sếp mới nói : Tao hiểu rồi ! chắc đòi chế độ à. Nói luôn nhá ! Phụ cấp thì lĩnh, còn tiêu chuẩn thì để lại cho anh em trông đơn vị chứ !

Thực ra không phải vậy, vì mấy chú Yên bái thì chỉ cần ...đi bộ cũng về được, còn em thì vòng vèo mấy chặng xe, thời điểm đó xe đã hiếm mà mặc quần áo lính bắt xe còn khó vô cùng . Đã trưa 30, em có về nhanh thì đến tối mới may ra đến nhà, còn không thì có lẽ đón xuân...dọc đường mất. thêm nữa nghĩ không về được phụ cấp sáng hôm ấy mấy thằng đem ra đánh chén hết . Còn sót mấy đồng lẻ thì không biết đi đứng thế nào đây !

Thôi thì kệ ! cho về thì về . Quân tư trang gửi kho quân khí xong chào mọi người em lủi thủi ra cổng, bác y sĩ trực Tết thấy vậy chạy theo cho 10. 000 đi xe ( Bác này rất quý em vì em là học trò cưng mà ).


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 01 Tháng Năm, 2013, 06:45:12 pm
Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 02 Tháng Năm, 2013, 07:01:38 am
6. Chuyến tàu đặc biệt.
   Cầm tờ quyết định nghỉ phép mà lòng bao nỗi xốn xang.Tôi thầm cảm ơn cấp trên đã quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của mình.
    Suốt đêm không tài nào ngủ được.Hình bóng quê nhà cứ chập chờn trong kí ức.
    Nhà chỉ có hai chị em. Chị thì đã lấy chồng.Còn tôi lại đang ở tận biên thùy xa xôi.Cha mẹ già còm cõi như hai chiếc bóng.Cha  lại ít nói.Mẹ thì hay mủi lòng. Chắc trong nhà ít tiếng cười lắm. Nghĩ đến đó tôi thấy mắt mình cay cay.Nhớ ngày sắp sửa lên đường,tôi đã tu sửa chiếc xe Kiến An loại kéo tay, thành một chiếc xe bò kéo tiện lợi, với hy vọng nó sẽ thay mình đỡ đần cho cha mẹ được phần nào.Khi còn đang ở biên giới Tây Nam, mỗi lần viết thư về nhà, tôi thường “ khịa” rằng: Nhiệm vụ của tôi chỉ là vận chuyển lương thưc, thực phẩm phục vụ cho bộ đội trên chốt.Nói vậy để cho mẹ đỡ lo lắng.Nhưng mẹ ơi, mẹ có hay hai năm qua con của mẹ đã tham gia bao nhiêu trận đánh không?
    Đang miên man trong suy tưởng, tôi thiếp đi lúc nào không biết.
Trời sáng.Xe đơn vị đến.Tôi lên xe.
  Đợt về phép này, dê bộ d4, e 52 chỉ có hai người Nghi Lộc.Tôi và anh Nguyễn Văn Bừng người Nghi Lâm, trợ lí cho ban quân lực tiểu đoàn.Vậy là có bạn cùng hành hương rồi.
  Chúng tôi lên tàu ở ga Đồng Quang(?) và đến ga Hà Nội khá sớm. Ga Hà Nội lúc bấy giờ có hai khu.Khu A và khu B.Khu A là dành cho tàu Hà Nội đi vào các tỉnh phía Nam. Khu B là dành cho tàu đi các tỉnh phía Bắc.Chúng tôi xuống tàu ở khu B và đi tắt sang khu A để về Vinh.Lần đầu tiên được nhìn thấy thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, ai cũng đổ xô ra mép cửa để nhìn.Lòng tự dặn lòng là không được hỏi ai bất cứ cái gì. Sợ người ta chê mình quê một cục.
    Thế nhưng khi nhìn dòng người và xe hổi hả ngược xuôi.Tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy chiếc xe dài hàng mấy chục mét chạy ngay giữa lòng đường Hà Nội.Tôi buột miệng hỏi “ Xe chi mà dài hầy”? Tiếng một ai đó trả lời: “tàu điện”.Biết mình hớ nên đành im lặng không hỏi nữa.Thằng Bừng cao hứng,chạy ra tận cửa lên xuống.Hai tay nắm hai bên thành cửa quan sát.Gío từ cửa thổi vào mát lạnh.Khách lên xuống tấp nập.Khi quay lại chỗ ngồi,nó  sờ vào túi thì hỡi ôi mấy đông tiền ít ỏi để ở túi trên đã không cánh mà bay.Nó nhìn tôi cười.Nụ cười sao mà chua chát lạ. Hành khách trên tàu ai cũng bảo: Các chú mất cảnh giác quá.Bị bọn móc túi “nẫng” rồi.Hành khách ai cũng thương nhưng họ có biết đâu trước mặt họ là những người lính vừa trở về từ chiến trường K .Họ vừa đem xương máu của mình bảo vệ cho cuộc sống bình yên hôm nay.
    Kia rồi.Vinh, thành phố thân yêu đã hiện dần lên trong tầm mắt.
( Còn nữa – 7.Quê hương nghĩa nặng tình sâu)
   .

  
  


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 03 Tháng Năm, 2013, 08:26:18 am
Bác chủ ơi, em nhớ bác có nhắc đến Mr Dũng E 52 lính Tiền giang, bác xem ông này có phải cùng đơn vị với bác không?

(http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?action=dlattach;topic=26245.0;attach=20644;image)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Linh Quany trong 03 Tháng Năm, 2013, 11:02:40 am
Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.

Em xin khất bác Vương để lúc nào rảnh em sẽ viết tiếp ạ !

Chuyện tán gái thì thời bọn em...đương nhiên phải máu hơn các bác rồi ( nói vậy nhưng chưa chắc :D vì có thể nhiều bác giấu, như bác huong 76 hay bác Thanh 63 chẳng hạn  :( ). Em có cô người yêu trước khi nhập ngũ cơ, dưng mà vào bộ đội mấy tháng bị cô ấy đá cho tím mông nên từ đó quan điểm của em là " đóng quân chỗ nào thì tìm nơi bình yên mà chim có thể hót chỗ ấy " , chuyển quân thì cũng gửi lại những gì đã trao, cho nó đỡ lằng nhằng bác ạ. Cho nên mọi câu chuyện của em nó không được lãng mạn, dạt dào tình cảm và hồi hộp như các bác được .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 03 Tháng Năm, 2013, 11:55:07 am
Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.

Em xin khất bác Vương để lúc nào rảnh em sẽ viết tiếp ạ !

Chuyện tán gái thì thời bọn em...đương nhiên phải máu hơn các bác rồi ( nói vậy nhưng chưa chắc :D vì có thể nhiều bác giấu, như bác huong 76 hay bác Thanh 63 chẳng hạn  :( ). Em có cô người yêu trước khi nhập ngũ cơ, dưng mà vào bộ đội mấy tháng bị cô ấy đá cho tím mông nên từ đó quan điểm của em là " đóng quân chỗ nào thì tìm nơi bình yên mà chim có thể hót chỗ ấy " , chuyển quân thì cũng gửi lại những gì đã trao, cho nó đỡ lằng nhằng bác ạ. Cho nên mọi câu chuyện của em nó không được lãng mạn, dạt dào tình cảm và hồi hộp như các bác được .

              Chào bác chủ và bạn lính quân y . Cái đoạn tình tính tang thì ai mà chẳng có ,nhất là cái đoạn bác Phan Vương về phép này ,hoàn cảnh quá có bài chị gái thì đã đi lấy chồng xa ,nên mọi chuyện cứ phải là tốc chiến tốc thắng .Lính đâu có nhiều thời gian phải không .
              Còn mình chẳng giấu gì anh em ,lúc đi học thì ngố hiền lành như củ khoai luộc ,vào lính thì sợ chết hổng dám ... Được anh em chỉ bảo nên cũng vỡ vạc tý chút , nên cứ tiếc hùi hụi ...biết thế này ,thì thế kia ...chứ đâu có nhanh mắt nhanh tay  như chảo chớp của cánh lính sau này hả bạn ,bốc bải ăn vụng đủ kiểu ...Đó đó có gì mình khai thật như đếm rồi .Một cộng một dứt khoát phải ra bốn .


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 03 Tháng Năm, 2013, 07:08:38 pm
Bác chủ ơi, em nhớ bác có nhắc đến Mr Dũng E 52 lính Tiền giang, bác xem ông này có phải cùng đơn vị với bác không?

(http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?action=dlattach;topic=26245.0;attach=20644;image)

Cảm ơn bác Thanhh 63 đã nhiệt tình giúp tôi tìm lại người bạn cũ.Thú thật mấy chục năm rồi có gặp cũng khó nhận ra.Tôi có ảnh của ông Dũng đây bác ạ.Nhưng ảnh mờ quá.Tôi đã cố gắng thu thật nhỏ để ảnh nét hơn.Nhưng vẫn mờ lắm.Ông Dũng, bạn tôi hồi ở Bắc Thái ở c1,d4, e 52.Đặc điểm có hai răng cửa bị sún do ăn nhiều đá.
Đây ảnh ông ấy đây.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 04 Tháng Năm, 2013, 04:01:04 pm
Thưa các đồng chí.
    Khoảng tháng 3.1980, quân đoàn có cho lính đồn trú tại Bắc Thái đi ôn thi đại học.Số lượng là 100 người.Trong đó có 50 người được thi vào các trường quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội.Còn 50 người nữa được thi vào các trường đại học ngoài quân đội. Nếu đậu thì sẽ cho chuyển ngành đi học.Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi xin gia nhập đội quân thứ hai này.
    Đây là ảnh người đồng đội cũ, lính cùng quân đoàn.Ảnh chụp ở Trường văn hóa quân đoàn 3, Mê Linh, Hà Nội tháng 11.1980.
   Bức ảnh chụp khi cả hai đã nhận được giấy báo vào trường đại học.Tôi trở về Trường đại học Vinh còn anh trở về Trường sĩ quan ...ô tô.
Từ trái qua phải: Phan vuong, Phan Viết Minh người đồng hương Nghi Trường, Nghi Lộc.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 04 Tháng Năm, 2013, 04:27:51 pm
Trong ảnh là Phan vuong và một người đồng đội(người Anh Sơn, Nghệ An - không nhớ tên), học viên Trường văn hóa quân đoàn 3. Ảnh chụp tại Mê Linh, Hà Nội  tháng 11.1980.
Cảnh chia tay trước lúc rời quân ngũ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 05 Tháng Năm, 2013, 06:10:10 am
Trong ảnh là Phan vuong và một người đồng đội(người Anh Sơn, Nghệ An - không nhớ tên), học viên Trường văn hóa quân đoàn 3. Ảnh chụp tại Mê Linh, Hà Nội  tháng 11.1980.
Cảnh chia tay trước lúc rời quân ngũ.

Vậy là lúc anh Phanvuong bước vào giảng đường đại học củng là lúc em đeo ba lô qua đất Công Pông Chàm. Hồi ấy, vô tư như con nít, đứng trên đất của quốc gia khác, giữa chiến trường máu lửa mà em cũng coi như ở trong xóm làng mình. Đến khi nếm vài trận tập kích mới tỉnh ngộ về thực tại. Anh thầy thật may mắn hạnh phúc trong không gian Đại Học Vinh ngay từ năm đầu thập niên 80 thế kỉ trước đấy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 05 Tháng Năm, 2013, 09:24:52 am
Chào Anh Thơ.
Lâu rồi không thấy em 'lại nhà",hình như em say sưa vời đám cưới nên... chỉ có anh và anh Vêtran và các đồng đội say sưa trò chuyện.Anh đang viết về một chuyến về phép đặc biệt có một không hai trong cuộc đời.Nhưng thiếu người khích lệ nên tạm dừng lại. Vừa rồi anh có gặp một người bạn
trước đây ôn thi đại học ở Trường văn hóa quân đoàn 3(cũng chỉ gặp trên điện thoại thôi).33 năm ròi còn gì.Anh up mấy tấm ảnh cũ của một thời để nhớ gửi cho bạn hiện đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu.Theo  mạch hồi kí thì mấy tấm ảnh này xuất hiện hơi sớm.Không phù hợp với mạch kể.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tai_lienson trong 07 Tháng Năm, 2013, 07:54:43 am
Thưa các đồng chí.
    Khoảng tháng 3.1980, quân đoàn có cho lính đồn trú tại Bắc Thái đi ôn thi đại học.Số lượng là 100 người.Trong đó có 50 người được thi vào các trường quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội.Còn 50 người nữa được thi vào các trường đại học ngoài quân đội. Nếu đậu thì sẽ cho chuyển ngành đi học.Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi xin gia nhập đội quân thứ hai này.
    Đây là ảnh người đồng đội cũ, lính cùng quân đoàn.Ảnh chụp ở Trường văn hóa quân đoàn 3, Mê Linh, Hà Nội tháng 11.1980.
   Bức ảnh chụp khi cả hai đã nhận được giấy báo vào trường đại học.Tôi trở về Trường đại học Vinh còn anh trở về Trường sĩ quan ...ô tô.
Từ trái qua phải: Phan vuong, Phan Viết Minh người đồng hương Nghi Trường, Nghi Lộc.
  Bác vậy là gặp may rồi . Hồi đó có chủ trương lập danh sách quân nhân đã học lớp 10 để cho đi ôn thi ,.Tôi lập danh sách cả c được 6-7 người gì đó và điền luôn tên của mình cùng anh Bùi Thanh C V mới học sỹ quan về . Kết quả có 4 người được đi ôn thi , sau đó chỉ có 1 người đậu trường Tài chính nay là Vụ trưởng ở Tổng Kiểm toán và một đậu Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật xe máy nay nghỉ hưu ở Đà nẵng.
   Rất may mắn trong dịp nghỉ 30/4/ vừa rồi tôi gặp cả 2 đồng đội này tại Đà nẵng  trong đêm pháo hoa  .     Còn tôi nhớ như in khi thấy  không được đi   ôn thi đã chạy lên hỏi ban cán bộ Anh Ngọ người Thanh Lâm Thanh chương trả lời : Mày là sỹ quan nên không được đi ,
         Tôi nói   :các anh bắt tôi làm sỹ quan giờ tôi hết nghĩa vụ quân sự rồi , tôi  trả  lại sỹ quan  cho các anh để đi học
                   anh Ngọ; Mi đừng con nít ,tau đề nghị kỷ luật bây giờ
     Sau đó tôi bị chính trị viên thiểu đoàn gọi lên sạc cho một trận về " tư tưởng ''
   Nhưng chẳng hiểu sao lúc đó có anh Nhường người Hưng nguyên  là thiếu úy trợ lý chính sách lại được đi ôn thi và học Đại học y , hiện anh là Trưởng ban bảo vệ sức khỏe của tỉnh Nghệ an . Mỗi khi khám bệnh cho tôi anh hay kể chuyện ngày xưa nhưng hỏi tại sao anh lại được đi học  còn  bọn tôi thì không - anh chỉ cười


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: huonghn76 trong 07 Tháng Năm, 2013, 08:20:08 am
Thưa các đồng chí.
    Khoảng tháng 3.1980, quân đoàn có cho lính đồn trú tại Bắc Thái đi ôn thi đại học.Số lượng là 100 người.Trong đó có 50 người được thi vào các trường quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội.Còn 50 người nữa được thi vào các trường đại học ngoài quân đội. Nếu đậu thì sẽ cho chuyển ngành đi học.Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi xin gia nhập đội quân thứ hai này.
    Đây là ảnh người đồng đội cũ, lính cùng quân đoàn.Ảnh chụp ở Trường văn hóa quân đoàn 3, Mê Linh, Hà Nội tháng 11.1980.
   Bức ảnh chụp khi cả hai đã nhận được giấy báo vào trường đại học.Tôi trở về Trường đại học Vinh còn anh trở về Trường sĩ quan ...ô tô.
Từ trái qua phải: Phan vuong, Phan Viết Minh người đồng hương Nghi Trường, Nghi Lộc.
  Bác vậy là gặp may rồi . Hồi đó có chủ trương lập danh sách quân nhân đã học lớp 10 để cho đi ôn thi ,.Tôi lập danh sách cả c được 6-7 người gì đó và điền luôn tên của mình cùng anh Bùi Thanh C V mới học sỹ quan về . Kết quả có 4 người được đi ôn thi , sau đó chỉ có 1 người đậu trường Tài chính nay là Vụ trưởng ở Tổng Kiểm toán và một đậu Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật xe máy nay nghỉ hưu ở Đà nẵng.
   Rất may mắn trong dịp nghỉ 30/4/ vừa rồi tôi gặp cả 2 đồng đội này tại Đà nẵng  trong đêm pháo hoa  .     Còn tôi nhớ như in khi thấy  không được đi   ôn thi đã chạy lên hỏi ban cán bộ Anh Ngọ người Thanh Lâm Thanh chương trả lời : Mày là sỹ quan nên không được đi ,
         Tôi nói   :các anh bắt tôi làm sỹ quan giờ tôi hết nghĩa vụ quân sự rồi , tôi  trả  lại sỹ quan  cho các anh để đi học
                   anh Ngọ; Mi đừng con nít ,tau đề nghị kỷ luật bây giờ
     Sau đó tôi bị chính trị viên thiểu đoàn gọi lên sạc cho một trận về " tư tưởng ''
   Nhưng chẳng hiểu sao lúc đó có anh Nhường người Hưng nguyên  là thiếu úy trợ lý chính sách lại được đi ôn thi và học Đại học y , hiện anh là Trưởng ban bảo vệ sức khỏe của tỉnh Nghệ an . Mỗi khi khám bệnh cho tôi anh hay kể chuyện ngày xưa nhưng hỏi tại sao anh lại được đi học  còn  bọn tôi thì không - anh chỉ cười

                   Chào bác Phan Vương, bác tài -liên sơn và các bác .
             Anh em vào đây kể chuyện tâm tình cho nhau nghe và nhiều lúc là xả strec .Cái chuyện đi học theo nguyện vọng chẳng thực hiện được ,ngày đó là một câu hỏi lớn ...Còn lúc này chắc bác đã trả lời được rồi .Trong quân đội khen thưởng ,kỷ luật và mọi chuyện tương đối nghiêm minh ,nhưng cũng không tránh được có cái sự lắt léo của nó . Trong cái dở của ý định mình không thực hiện được ,có khi nó trở thành cái may đó bác ạ
           Mừng bác P.Vương lại được cắp sách tới trường để sau này trở về làm ông giáo  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 07 Tháng Năm, 2013, 09:02:04 am
Thưa bác chủ, hình ông Dũng bác chụp nhỏ quá em chả thể "luận" nổi  ;D.

Thế là bác "nếm" đất Núi Hồng có 9 tháng, hèn chi chưa "bén rễ" còn tụi em thì hầu hết đời lính dính "chặt" vào đất ấy, đương nhiên tình cảm phải "phong phú" bác nhể  ;D.

Mà bác về trường văn hóa quân đoàn ôn thi dạo đó không biết bác có biết 2 ông thầy lính Tiền Giang chúng em là thầy Thái, thầy Long  ???, 2 "cụ" này ra với anh em vài tháng là cũng được "rước" về "mâm" trường văn hóa quân đoàn để tránh bị "mất dạy"  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 07 Tháng Năm, 2013, 10:50:40 am
Chào bác Tailienson, bác huonghh 76, bác Thanh 63.Chào các đồng đội.
Người ta nói: Nhất thân, nhì quen,tam tiền, tứ hói.
Lúc bây giờ tôi được đi thi đại học là nhờ mình có người bạn đồng hương làm quân lực tiểu đoàn.Ông này lập danh sách cho tôi và một người bạn cùng huyện nữa cùng đi thi.Kết quả một mình tôi đậu.Anh bạn sau này phục viên.Anh bạn này trước đây cũng khó khăn lắm.Nhưng từ khi đất đai lên giá.Bán được mấy sào  nên bây giờ có của ăn của để.Ngặt một nỗi là không biết đi xe máy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 07 Tháng Năm, 2013, 04:10:37 pm
7.Quê hương nghĩa nặng tình sâu.
      Hai chúng tôi về đến Vinh lúc 9 giờ sáng.Hôm ấy là ngày 27 tháng 8 năm 1979.
     Lúc bấy giờ, tôi có một người anh đang công tác tại công ty thương nghiệp thành phố.Tôi rủ thằng Bừng vào đó để mượn xe đạp. Vì đường về nhà còn xa lắm.
   Hai chúng tôi lặng lẽ hòa mình vào cuộc sống sôi động.Thành phố Vinh, sau hai năm trở lại chẳng thay da đổi thịt bao nhiêu.Ngôi nhà hai tầng trước cổng chợ Vinh bị bom Mĩ đánh sập từ năm 1972, nay vẫn hoang phế như xưa.Trước ngày nhập ngũ, nơi đây là đại bản doanh của công ty thương nghiệp.Nơi anh tôi công tác.Chúng tôi rẽ vào đó để mượn xe.Vào đến nơi thì được biết anh đã chuyển chỗ ở về công ty may mặc, trước cửa chợ Vinh bây giờ. Hai thằng lại lọ mọ đi tìm.
   Mượn được xe, hai thằng thay nhau đạp.Về đến ga Quán Hành, tôi bảo thằng bạn. Bây giờ mày về nhà tao nghỉ ngơi, ăn cơm trưa, rồi chiều lấy xe về Nghi Lâm.Nó bào với tôi, tao nhớ nhà lắm rồi.Hơn hai năm trời còn gì!
    Trước khi chia tay, nó biết tôi chẳng có gì làm quà cho gia đình nữa.Nó mở ba lô,lấy ra một cân chè Thái, sẻ cho tôi một nửa( cân chè của tôi đã để lại làm quà cho anh).Nó bảo: Mày cầm gói trà này về làm quà cho ông cụ.
    Hai thằng chia tay nhau.
Từ đằng xa, tôi đã phát hiện ra ngôi làng thân yêu của mình.Nhưng không phải ngôi làng của hai năm trước, mà là một ngôi làng trù phú, cây cối um tùm, xanh mướt mắt.
   Trước đây, làng tôi ở bên kia sông.Năm 1976, theo lệnh của chỉnh phủ, bà con nhường đất cho cây  lúa. Làng được chuyển đến vị trí mới.Ngày tôi lên đường là ngày làng  mới được tái định cư. Cả làng chẳng có bóng cây xanh.Đứng từ đầu làng có thể nhìn thấy ngôi nhà tận cuối làng kia!
   Bước vào làng,tôi như lạc vào một công viên cây xanh xa lạ, chẳng biết đâu là đường về nhà mình.Loanh quanh mãi, tôi cũng tìm được lối rẽ.
Đây rồi con đường nhỏ thân quen mà tôi đã bao lần trượt ngã mỗi khi đi học.Và kia là cái cổng ngõ với cánh cửa bằng tre mà tôi và cha tôi đã làm, trải qua hai mùa mưa nắng nay chỉ còn là phế tích.Cây cối trong vườn đã khác xưa. Hai hàng cau đứng lặng lẽ.Những hàng chanh lưa thưa mấy chùm quả. Và kia là cây hồng Xiêm, được chú tôi mua năm 1976 ở Hà Nội,trồng ngay trước sân từ đường đã xanh tốt,che rợp một khoảng sân...
   Tôi nhìn như thôi miên ngôi nhà thân yêu của mình.Ngôi nhà đã ôm ấp, chở che cho tôi suốt cả một thời thơ dại.Vậy mà tôi cứ tưởng …chẳng bao giờ được nhìn thấy nó nữa!
Nhà đang mở cửa. Chắc mẹ đang ở nhà.
Tôi sung sướng  cất tiêng gọi:
-   Mẹ! Mẹ ơ…i…ơi!
(Còn nữa –  8.Mẹ)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 08 Tháng Năm, 2013, 05:55:38 am
Em chào anh thầy! Nghe anh tả lại giây phút trở lại cố hương, làm em cũng hồi hộp, nhưng chắc chắn một điều người và cảnh nhà cảnh quê ngày ấy khó có thể được đẹp và ấm êm yên ả như tấm hình ngôi nhà, từ đường và cây hồng xiêm mang bao kỉ niệm anh nhỉ. Hôm nay cảnh vật quê hương cũng đã khác nhiều và rất đẹp, rất thanh bình kể từ lúc em về thăm quê anh mùa đông rồi. Chúc anh khỏe, hành quân tiếp.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Năm, 2013, 07:52:59 am
Chào Anh Thơ.
Trang Nhà thiếu em như thiếu đi làn gió mát.Em đến mang theo bao ánh nắng ấm áp của đât phương Nam và mang theo cả niềm vui, nụ cười thân thiện.Nếu như không có sự động viên, có cả khích lệ của em, của các anh các chị trên diễn đàn chắc anh và rất nhiều cây bút khác không đủ niềm tin để hoàn thành bài viết.
"Xứ Nghệ ân tình xứ Nghệ yêu thương, một lần đến mang theo bao hẹn hò, một lần về mang theo bao nỗi nhớ.Người Nghệ quê tôi luôn khắc ghi câu ca: Bao giờ ngàn Hống hết cây, sông Lam hết nước thì đó đây mới hết tình"(Trích:Ngữ văn Nghệ An).


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Năm, 2013, 09:33:06 am


Mà bác về trường văn hóa quân đoàn ôn thi dạo đó không biết bác có biết 2 ông thầy lính Tiền Giang chúng em là thầy Thái, thầy Long  ???, 2 "cụ" này ra với anh em vài tháng là cũng được "rước" về "mâm" trường văn hóa quân đoàn để tránh bị "mất dạy"  ;D
Chào bác Thanhh 63.
Tôi về Trường văn hóa quân đoàn chỉ có 4 tháng, nên chẳng quen ai.Vì mình không phải học văn hóa cấp 3 nên ít tiếp xúc với giáo viên lắm. Chỉ có một thầy giáo dạy văn từng tu nghiệp ở Trung Quóc mà thôi. Còn giáo viên dạy ôn thi nhà trường thuê giáo viên các trường đại học về dạy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 08 Tháng Năm, 2013, 12:06:19 pm
   Bác về quê cây cối đã tốt tươi. Chẳng bù cho quê tôi, chọc lóc ,trơ trụi, tan hoang. Khi trở về nhìn nên đồi chỉ còn có đất đỏ nhức cả mắt, chằng chịt giao thông hào mà khi chúng ta ở K các lực lượng dân công đã đáo đắp để lập phòng tuyến ngăn quân giặc. Khi trở về chẳng kiếm được miếng ăn tôi cũng cùng lũ bạn kéo nhau lên rừng chặt gỗ rồi hì hục khuân lên tàu trở về xuôi bán củi kiếm sống. Có lẽ cũng phá nhưng không dữ bằng lâm tặc bây giờ ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 09 Tháng Năm, 2013, 02:30:05 pm
8. Mẹ
Nghe tiếng gọi.Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra:
    - Đứa mô kêu chi rứa?
 Đúng là tiếng của mẹ rồi.Tiếng nói ấm áp, yêu thương mà hơn hai năm nay tôi mới được nghe.Tôi nghẹn ngào lên tiếng:
-   Con đay mẹ ạ.Con Vuong đay.
Tôi nghe rõ cả nhịp chân bước vội vàng và cả giọng nói run run, đầy ngạc nhiên cuả mẹ:
    - Hây…!
Nhìn thấy tôi, mẹ tôi nói trong nước mắt:
    - Con…! Tau tướng mi quăng xác bên Căm pu chia rồi tê.
Rồi mẹ tôi khóc hu hu:
- Ông ơi, ông ở mô rồi!Ông về mau đi, thằng Vuong chưa chết mô. Hắn về đay rồi.
Nghe tiếng mẹ tôi khóc, dì tôi, ở nhà ké bên chạy sang hỏi:
- Chi mà dì khóc và hỏi lơ ra rứa?
Nhìn thấy tôi, dì tôi vừa mừng vừa chửi:
- Vơ… Vuong về rồi à? Má cha mi.Bảy tháng ni, mẹ mi khóc hết nước mắt vì mi đó.Người ta đồn mi chết bên Căm pu chia rồi.Răng bảy tháng ni mi không viết thư về cho mẹ mi? Rồi dì tôi lật đật quay ra ngõ:Tau phái đi kêu cha mi về mới được.Chắc cha mi sướng lắm đay.
  Tôi cầm lấy tay mẹ và vỗ về. Thôi mẹ đừng khóc nữa con đã về bên mẹ rồi còn gì.
    Tin tôi trở về lan nhanh ra toàn xóm. Anh em, bà con làng xóm, chạy đến rầm rầm.Nhà chật ních người. Tiếng cười nói râm ran như nhà có đám cưới.
  Một lúc sau thì cha tôi đi cày về.Tôi chạy ra tận ngoài sân để đón.Tôi nghe thấy tiếng cha tôi nói với ai đó:
- Đông người hầy.
Tôi cất tiếng chào:
- Cha đi cày về à? Cha có khỏe không?
Ông cụ trả lời(giọng hài hước):
- Khóe.Có khóe mới đi cày được chơ.
Rồi ông cụ nói một câu chắc như đinh.Tau biết răng bữa ni mi cũng về. Biết cá giờ mi về nữa tê.
(Còn nữa – 9.Những điều bất ngờ thú vị)

Dưới đây là ảnh mẹ tôi và cậu em. Cả hai đã gần 180 xuân.Ảnh chụp năm 2013, trong một lần về tăm quê Bác.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 10 Tháng Năm, 2013, 07:15:10 am
9. Những điều bất ngờ thú vị
Nghe tin tôi về,chú tôi, dượng tôi, rồi chị tôi vội vàng đạp xe đến.
   Trong tiếng cười nói râm ran của ngày gặp mặt, dượng tôi bắt đầu kể.
Bảy tháng qua, không nhận được một lá thư nào của tôi; ai cũng lo.Rồi có tin đồn tôi hy sinh.Không ai dám nói với mẹ vì sợ mẹ buồn. Nhưng rồi những giọt nước mắt khóc thầm của chị gái tôi đã không dấu được mẹ.Và mẹ đã gục ngã, ốm liền mấy tháng trời.
 Thế  rồi một hôm, gia đình nhận được thư của tôi.Cả nhà vui.Nhưng có một người nghi ngờ tính xác thực của bức thư.Đó là dượng tôi.Dượng tôi nói với cha tôi:Bức thư trước hắn nói hắn đang đánh nhau ở Căm pu chia mà bức thư ni lại nói đang ở Bắc Thái.Thật lạ, không thể tin được.Dượng tôi phải lấy bức thư cũ mà tôi đã viết cách đó bảy tháng, đối chiếu với bức thư mới của tôi để xem hai nét chữ có giống nhau không.Khi thấy hai bức thư cùng một nét chữ thì cả nhà mới tin là tôi đang còn sống.
  Còn cái tin đồn quái ác: Tôi hi sinh thì mãi sau này tôi mới tìm ra lời giải. Số là ở cùng đơn vị với tôi có một anh bạn đồng hương nữa cũng tên Vuong.Tôi thì ở Nghi Vạn còn bạn tôi thì ở Nghi Văn.Anh bạn cùng tên với tôi đã hy sinh trong một trận đánh lớn ở rừng cao su Me mút.Chữ Văn và chữ Vạn chỉ khác nhau mỗi cái dấu.Vì vậy, họ đã nhầm Vuong Nghi Văn thành Vuong Nghi Vạn.Sự nhầm lẫn thật nguy hiểm.
   Còn một điều ngạc nhiên đến thú vị nữa; đó là cha tôi đã biết trước ngày giờ tôi về phép.
Sau này cha tôi có kể lại.Trong thời gian tôi sống và chiến đấu trên đất bạn, Tháng nào cha tôi cũng đi lễ chùa, cầu cho tôi được tai qua nạn khỏi.Lúc bấy giờ việc đi đền đi, chùa bị cấm đoán không phải công khai như bây giờ.Và trong một lần đi lễ đền như thế cha tôi bắt được một bài xăm.Trong bài xăm có mấy câu:

Trước thầy sau tớ một đoàn,

Sứt tay chảy máu chẳng can chi

Ngày….sẽ về.
Cha tôi lí gải mấy câu này như sau:
“Trước thầy sau tớ một đoàn”,  nó ứng với việc con làm trinh sát.Con đi trước, anh em bộ đội đi sau chẳng phải là một đoàn quân là gì.Còn câu: “Sứt tay chảy máu chẳng can chi”, nó ứng với việc con bị thương súyt mất một ngón tay đó thôi.Nghe cha tôi lập luận tôi thấy cũng hay hay và khá thú vị.Còn ngày tôi về phép thì ông cụ nói chắc như đinh đóng cột: Tau biết trước rồi mà.
   Bây giờ cha tôi đã đi xa.Cụ đã về với tiên tổ.Hưởng trọn một cuộc đời tám mươi xuân.
Viết đến đây tôi lại nhớ mấy câu thơ:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”
(Còn nữa – 10. Cưới chui)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tuanb5 trong 14 Tháng Năm, 2013, 02:26:01 am

Đến lúc hấp dẫn nhất của kỳ nghỉ phép (Cưới vợ) bác lại dừng ;D Đội bóng Sông Lam quê bác đang dẫn đầu bảng xếp hạng, ai lại câu giờ thế bao giờ! ;D

Lần thưởng phép năm 79 ấy, đơn vị tôi cũng có mấy đứa về cưới vợ. Đứa thì do hoàn cảnh nhà neo người, đứa lại nhà con một, vẫn còn chiến tranh nên sợ không có đứa chống gậy.
Buổi tối, sau chầu chè thuốc của Tân Lang chiêu đãi, anh em thường đòi "đương sự" tường trình đầy đủ chuyện làm quen, chuyện cưới xin. Thậm chí chuyện...đêm tân hôn cũng không tha. ;D

Tôi vẫn nhớ chuyện của thằng Hoa (Hải Hưng). Bác nó làm mối cho 1 cô bé ở huyện bên. Bố mẹ Hoa ưng lắm vì cô bé xinh xắn, ngoan và siêng năng tuy mới 17 tuổi. Thằng Hoa cũng thích. Thế là cưới.
Tôi hỏi: Thế không cần yêu à! Nó cười hiền lành: Thích thì cưới, yêu sau có làm sao :o
Đêm đầu tiên. Cô vợ nó nằm quay mặt vào trong, nép sát tường. Hoa cầm tay kéo lại thì vợ nó nói: Đừng làm xằng, ăn...chửi đấy! Hoa ghì sát khuôn mặt vợ lại thì thầm: Chửi đi!!! Vợ nó cũng thì thầm réo... tên bố Hoa 3 lần.
"Ấy thế mà từ hôm sau là vào quy lát, đâu ra đấy" Hoa kết luận. Đám lính chúng tôi ôm bụng cười chuyện vợ chồng nhà nó. Sau này khi ra quân, chúng tôi vẫn liên hệ với nhau, và tôi cũng có dịp về thăm gia đình nó vài lần.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 07 Tháng Sáu, 2013, 09:15:39 pm
Chào bác Thanh 63.
Vậy là tôi đã liên lạc được với ông Dũng rồi bác Thanh 63 ạ.Anh là Nguyễn Văn Dũng quê huyện chợ Mới tỉnh An Giang.Hiện nay đang định cư tại Hà Nội.Và vẫn sún như xưa.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: xuanv338 trong 17 Tháng Bảy, 2013, 02:47:03 pm
   xuanv338 chào vaphothotu. Đã lâu lắm không vào thăm nhà thày xứ Nghệ. Hôm nay vào đọc hồi ức thật hay còn có cả tấm hình của Mẹ và Cậu chụp chung. Tấm hình đi theo hồi ức của vaphothutu thật là ý nghĩa. Trông bà phúc hậu và còn rất khoẻ mạnh. Xin chúc mừng vaphothotu đến tuổi này vẫn còn được gọi Mẹ. Thật là điều hạnh phúc nhất trên đời.

   xuanv338 xin gửi lới chúc thọ các cụ. xuanv338 thấy khát thày mẹ. Mình đã vắng hai tiếng này đã lâu lắm, nếu có gọi Bố mẹ thì cũng chỉ là tiếng gọi trong tâm tưởng. Chúc vapho thotu cùng gia đình mạnh khoẻ , hạnh phúc.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Chín, 2013, 02:36:07 pm
Xin mời các bác thư giãn một chút.Tạm xa chiến sự chút xíu để trở về đất Bắc cùng Vaphothotu.
10.Bài viết nhân ngày mình có vợ - ngày 9.9.1979
Chào các bác.
Mấy tháng nay, say sưa chuyện đánh đấm vô tình quyên đi re : Thời áo xanh trên đất Bắc của mình.
     Hôm nay, đất trời xứ Nghệ mịt mù trong mưa gió.Ngồi buồn, chẳng biết làm gì,với tay bóc tờ lịch mới giật mình nhận ra mai là ngày cưới, 9 tháng 9 năm 1979.Ừ ba tư năm rồi còn gì!
    Hồi đó,tôi là người được đơn vị ưu tiên cho đi phép đợt đầu. Về đến nhà, sau “ màn chào hỏi” là đến màn gia đình bắt cưới vợ. Mới từ rừng Căm pu chia chui ra, có quen cô nào đâu mà hỏi với cưới. Bạn bè con gái cũ, trong mấy năm mình nhập ngũ  đứa thì đi lấy chồng, đứa thì đi công tác xa.Thật khó.
    Nguy cơ ế vợ là cái chắc.
    Hết 15 ngày phép rồi mà tôi cũng không tìm được cô nào để chiều lòng bố mẹ cả.Thương mẹ, tôi đánh liều vào thành phố Vinh điện ra cho đơn vị:“ Gia đình gặp khó khăn xin thủ trưởng cho nghỉ thêm mấy ngày phép”.Không biết thủ trưởng có nhận được điện hay không nhưng tôi cứ nghỉ đại ở nhà. Nói là xin “mấy ngày” nhưng tôi ở liều thêm mười lăm ngày nữa. Trong mười lăm ngày này, cha tôi đưa ra một bản danh sách dài dằng dặc các cô gái để cho tôi chọn. Nhưng tôi chẳng chấm được cô nào ưng ý. Thấp thì chê lùn, Cao thì chê gầy tỏng gầy teo(Thực ra là chưa muốn dính đến chuyện gia đình).
    Hết một tháng rồi mà tôi vẫn “lính phòng không”.
    Hết một tháng phép( chậm 15 ngày),định sáng hôm sau là trả phép. Không ngờ đêm đó mẹ tôi lăn đùng ra ốm.Người nóng như lửa.Lúc tỉnh lúc mê.Lo lẳng cho sức khỏe của mẹ,tôi lại lọc cọc vào bưu điện thành phố điện ra cho đơn vị “ Mẹ ốm nặng, xin chậm phép để lo việc gia đình”.
    Chẳng biết lúc đó nghĩ khôn, nghĩ dại thế nào nữa mà tôi ở liều thêm 15 ngày nữa là tròn một tháng rưỡi.
    Thú thực lúc bấy giờ tôi có quen một cô gái nhưng tình cảm chưa đến độ “chín” nên nói dối với bố mẹ là chưa tìm được ý trung nhân.
    Tôi không dám ở thêm một ngày nào nữa vì sợ đơn vị quy cho tội đào ngũ và cho người về bắt thì bao nhiêu công lao, xương máu mình đổ ra trên đất k trở thành công cốc cả.
     Sang ngày thứ bốn lăm, tôi quyết định xách ba lô trở lại đơn vị(còn nữa).
Ảnh: Mưa lũ
  Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 08 Tháng Chín, 2013, 03:00:10 pm
Em chào anh Vaphothotu và các anh chị tham gia Topicc. Gớm thật, chuyện lấy vợ của anh Phanvuong cũng nhiêu khê và ly kì đấy nhỉ. Em cư nghĩ "trai Chửa vợ, gái Chửa chồng" thì dễ chọn lựa và quyết định chứ. Hơn nữa người ta nói: Trai tài tìm vợ, chốn chợ đông, gái chuyên chọn chồng chốn ba quân" tức là lúc ấy anh thầy đang là trai thời loạn là có giá lắm chứ. Thôi! dù có phần trắc trở một chút nhưng mọi huyện cũng tốt đẹp cả, còn hơn là Vetran nhà em về "cưới vụng" và dấu luôn cả đơn vị khi qua Phnompenh trả phép cho tới khi chuyện bị bại lộ vì cái bầu con gái mỗi ngày, mỗi lớn mà vạt áo quân phục không thể che đậy mãi, rồi em nhận tờ quyết định viền Tanh Hóa (đồng nghĩa với QĐ kỉ luật vì chưa hết nghĩa vụ quân sự mà giám lất chồng, mà ở chiến trường thì không thể có bộ đội con).


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Chín, 2013, 03:54:53 pm
Chào Anh Thơ.
Mai là ngày kỉ niệm 34 năm " vẫn chạy tốt" 9.9.1979.Em không chúc mừng anh chị sao?
Không nghĩ mình lại có ngày cưới vợ đẹp đến thế 9.9.79.
Có lẽ chẳng ai về phép dài và dại như tôi. Chậm phép đúng một tháng.Các bác đoán xem ra đơn vị tôi có bị kỉ luật không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 09 Tháng Chín, 2013, 11:15:24 am
Chào Anh Thơ.
Mai là ngày kỉ niệm 34 năm " vẫn chạy tốt" 9.9.1979.Em không chúc mừng anh chị sao?
Không nghĩ mình lại có ngày cưới vợ đẹp đến thế 9.9.79.
Có lẽ chẳng ai về phép dài và dại như tôi. Chậm phép đúng một tháng.Các bác đoán xem ra đơn vị tôi có bị kỉ luật không?
Em mới nấu cơm xong, ngồi chờ cha con, ông cháu  Vetran về và tranh thủ viết mấy chữ gửi anh thầy. Gớm đời rứa! máy vẫn chạy tốt sau 34 năm là thượng thặng đấy, có lẽ do chị giáo bồi dưỡng thường xuyên cho anh bằng khoai cồn. Xin chúc mừng kỉ niệm ngày cưới trùng cửu và hy vọng máy tiếp tục chạy tốt vài chục năm nữa cho trời đất ngả nghiêng nha thầy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 28 Tháng Mười Một, 2013, 10:45:18 am
Thời áo xanh trên đất Bắc xin kính chào các bác.
"Thời áo xanh trên đất Bắc" là anh em sinh đôi với "Thời áo xanh quân tình nguyện".Nay người anh cả "Thời áo xanh quân tình nguyện" đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng(đủ 60 trang) nên người em út "Thời áo xanh trên đất Bắc" sẽ thay anh tiếp đón và giao lưu cùng các bác.
  Mong cho ngôi nhà sút bị lãng quyên này luôn luôn ấm áp.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 29 Tháng Mười Một, 2013, 06:35:59 am
Theo tin từ HTV20: 16h PM ngày 29/11 Đức Cường ghé thăm tệ xá Anhtho - Vetran. Em đã chuẩn bị đón tiếp chu đáo, nếu NYCL bắt kịp tín hiệu thì chúng em cùng hợp tác đón người xứ Nhệ, mời anh thầy nâng ly chung vui nha.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 05 Tháng Mười Hai, 2013, 04:39:55 pm

Vetran và @Duccuong nối vòng tay lớn và uống thay anh thầy một ly.
(http://i1175.photobucket.com/albums/r627/anhtho2/SAM_0256_zps44bbcb2b.jpg) (http://s1175.photobucket.com/user/anhtho2/media/SAM_0256_zps44bbcb2b.jpg.html)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 21 Tháng Mười Hai, 2013, 10:58:13 pm
  Chào anh Vaphothotu! Ngày 22-12 đang đến gần và trang sổ điểm của học trò cũng đến ngày kết thúc HK1! Biết anh rất bận nên khá lâu rồi không thấy anh xuất hiện trên MVH. Nhưng Anh Thầy ơi! Anh vẫn là một CCB, nên hãy ngừng bút chấm bài để nâng li cùng anh em chúc mừng ngày 22-12 đã! Và cùng uống với NYCL một li nhé! hai...ba...zô!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 22 Tháng Mười Hai, 2013, 07:19:46 am
Anhtho cũng thống nhất với @NYCL về nội dung chúc anh thầy và anh Đức Cường mạnh giỏi đón chào ngày lễ của quan đội ta.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 22 Tháng Mười Hai, 2013, 08:43:05 am
Anhtho cũng thống nhất với @NYCL về nội dung chúc anh thầy và anh Đức Cường mạnh giỏi đón chào ngày lễ ủa quan đội ta.
Đồng chí thầy xin cảm tạ tấm lòng của hai o. Chúc hai o luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.Chiều nay hội ccb địa phương có mời tham gia liên hoan gặp mặt nhân 69 năm ngày thành lập quân đội.Chắc là phải say rồi.Vì gặp nhau lần nào cũng rượu.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 23 Tháng Mười Hai, 2013, 06:48:51 am
Em chào anh thầy! Hôm nay nhà em hết "vốn" nên không mở cửa vào nhà được. Em xin tá túc nhà anh nha: Nhân kỉ niệm ngày thành lập quân đội, gia đình Anhtho được hân hạnh đón các đồng đội là những sĩ quan quân y công tác chung trạm xá binh trạm 179 Kampuchea năm xưa. Sau hàn huyên tâm sự, tất cả vui vẻ nâng cốc chúc mừng ngày kỉ niệm và chúc sức khỏe của nhau: Ngày ấy trở về tổ quốc bằng nhiều đợt theo các đơn vị chiến đấu nhưng tất cả các đồng đội đồng nghiệp đều thành đạt trên nhiều cương vị công tác trên mọi miền đất nước, mặc dù có anh không tiếp tục theo y nghiệp như anh Nho, anh Nhịn quận 3, anh Minh và vợ đến từ quận Bình Thạnh. Anh Trung và vợ đến từ bệnh viện nhi đồng 2. Đặc biệt có anh Bình (làm công tác điều trị ở trạm xá 179) tới nhà Vệ - Thơ từ thành phố Vinh - Nghệ An trên cương vị một giám đốc nghành in ấn vào thành phố dự hội nghị nghành thường niên. Những người chiến sĩ quân y năm xưa tay bắt mặt mừng, "tửu nhập ngôn xuất" rất nhiều kỉ niệm một thời để nhớ từ trạm xá ở Phnompenh tới quân y các trạm trung chuyển trên các tỉnh. Chuyện vui có, buồn có và còn có cả những chuyện tế nhị trong nghề nghiệp "cười ra nước mắt"
Mấy hôm nay cáp Internet có vấn đề nên không post được hình ảnh lần gặp gở vui vẻ này.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 24 Tháng Mười Hai, 2013, 08:59:13 am
Chào bác Phanvuong và các bác tham gia topic. Trong buổi giao lưu nhân ngày thành lập quân đội. Vetran được gặp đại tá quân chủng phòng không Dương Chí Kỳ 83 tuổi với dáng vẻ rắn rỏi mạnh khỏe và rất sáng suốt. Sau khi phát biểu tham luận trước hội nghị về "Kỉ niệm đời chiến chinh" Ông nhờ tôi gửi lên trang hai bài thơ "tiễn đưa " Đại Tướng. Vetran xin gửi vào nhà bác vậy:

VĨNH BIỆT ANH VĂN

Toàn dân làm lễ quốc tang
Lễ tang Đại Tướng, khói nhang tiễn người
Vĩ nhân văn võ sáng ngời
Anh hùng dân tộc một thời vì dân
Đại nhân, đại nghĩa, đại văn
Đánh Đông dẹp Bắc, quân dân hiệp đồng
Điện Biên vang dội chiến công
Giặc Pháp thua chạy nức lòng toàn dân
Bảy nhăm thần tốc tiến quân
Ngụy nhào Mỹ cút , mùa xuân huy hoàng
Miền Nam thắng lợi vẻ vang
Tổ Quốc thống nhất sang trang hòa bình
Người đi trong cuộc chiến chinh
Người về xe pháo, tiêu binh dẫn đường
Vĩnh hằng đất mẹ quê hương
Nghìn thu Đảo Yến, đồi nương mũi Rồng
Tổ tiên gia tộc chờ trông
Non cao vãy gọi mênh mông biển chào.


VĨNH BIỆT ANH CẢ

Anh Cả đi rồi gấp thế sao
Toàn dân thương nhớ lệ tuôn trào
Ngàn năm nuối tiếc người anh Cả
Vạn đại vinh danh đấng tối cao
***
Hai cuộc trường chinh trừ Pháp Mỹ
Một thời tận tụy nghĩa đồng bào
Anh về quê mẹ cùng tiên tổ
Mũi Rồng đảo Yến, biển đón chào

Đại Tá Dương Chí Kỳ bộ đội phòng không. Quê Xã Yên Lộc, Huyện Can Lộc Tỉnh Hà Tĩnh


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 25 Tháng Mười Hai, 2013, 06:18:07 am
Nhân dịp nô en.Vaphothotu xin gửi tới gia đình Vetran - Anh Thơ lời chúc tốt đẹp nhất.Chúc đại gia đình một mùa nô en an lành.
Thay mặt gia đình, em cám ơn lời chúc tốt dẹp của anh. Em cũng chúc mẹ, anh chị và con cháu mạnh giỏi, an lành. Mery Christmas and Happy New Year 2014. Chúng em sẵn sàng chào đón anh thầy và @Duccuong tại Nam Sai Gòn như lời hẹn của anh Đức Cường tuần trước.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 31 Tháng Mười Hai, 2013, 09:50:47 pm
đồng chí Hường nguyên trinh sát sư đoàn 320A ở mặt trận tây nam.( người đứng bên trái )Quê xóm chợ chùa xã nam anh -Nam đàn- Nghệ an. Tham gia bảo vệ thủ trưởng Chung và bị thương trong trận đánh .Đồng chí Chung phó tu lệnh sư đoàn hy sinh tại chỗ.
 http://blogtiengviet.net/media/usersh/hoilinh77nl/IMG_8545.JPG 


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vetran trong 01 Tháng Giêng, 2014, 03:27:52 pm
CUNG CHÚC TÂN XUÂN! GỬI ĐẾN BÁC VAPHOTHOTU, CAC BAC THAM GIA TOPIC CÙNG GIA ĐÌNH LỜI CHÚC NĂM MỚI MẠNH KHỎE TẤN TÁI TẤN LỘC, TẤN PHÚC


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 05 Tháng Giêng, 2014, 06:10:10 pm
Chào các đồng chí.
Tình cờ đọc được bài viết trên facebuk của đại tướng Trần Đại Quang về chiến tranh biên giới xin đăng để cùng chia sẻ


Chiến tranh biên giới Tây Nam
- Sáng ngày 31/12, được pháo binh bắn yểm trợ, xe tăng và bộ binh Quân đoàn 3 Việt Nam tiến công và nhanh chóng đánh tan 5 sư đoàn quân Khmer Đỏ trên toàn tuyến phòng thủ dọc theo biên giới ở tỉnh Kampong Cham.

Chiến dịch biên giới Tây Nam và Campuchia

Chỉ huy trực tiếp chiến dịch là Thượng tướng Lê Trọng Tấn, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đầu tháng 12/1978, quân đội Việt Nam được hỗ trợ bởi một số tiểu đoàn Khmer thân Việt Nam. Đây là những đơn vị quân đội Campuchia yêu nước, chống lại chính quyền Khmer đỏ, đã kiểm soát một vùng đệm dọc biên giới trong lãnh thổ Campuchia, từ Mimot đến Snuol ở các tỉnh Kampong Cham và Kratié. Ở phía Bắc, quân Việt Nam cũng kiểm soát một vùng rộng thuộc lãnh thổ Campuchia dọc theo đường 19.

Ngày 23/12/1978, sau khi được tăng viện, với 80.000 quân, quân đội Việt Nam đã tiến hành phản công trên toàn bộ mặt trận, đẩy lùi quân Khmer Đỏ. Sư đoàn 2 cùng trung đoàn chủ lực tỉnh Tây Ninh mở cuộc tấn công nhằm đánh bật các Trung đoàn 23 thuộc Sư đoàn 304 và Trung đoàn 13 thuộc Sư đoàn 221 của Campuchia ra khỏi các vị trí dọc theo tỉnh lộ 13 sát biên giới.

Tuy nhiên, cuộc chiến chưa chấm dứt, quân đội Việt Nam quyết định mở cuộc tấn công sâu vào đất Campuchia…

Đánh chiếm bờ đông sông Mekông

Sau khi đánh tan sức kháng cự của quân Khmer Đỏ, các lực lượng Việt Nam thuộc Quân khu 5 nhanh chóng hành tiến theo đường 19, sư đoàn 309 quét sạch tỉnh Ratanakiri, phía Bắc tỉnh Mondolkiri và tiến vào phía Bắc tỉnh Stung Treng. Sư đoàn 307 tiến theo đường 19, dùng cầu phao vượt sông Serepok và sông Mekong. Tới ngày 1/1/1979, lực lượng Quân khu 5 tiến dọc sông Mekong chiếm được Stung Treng.

Cùng thời gian này, Sư đoàn 5 thuộc Quân khu 7 tiến từ hướng đông, cùng Sư đoàn 303 tiến theo hướng tây bắc từ Snuol cùng đánh vào Kratié do Sư đoàn 260 và 2 trung đoàn địa phương của đặc khu 505 phòng thủ. Ngày 29 tháng 12, thành phố Kratié được giải phóng. Cùng lúc, Sư đoàn 302 tiến về phía Tây đã chiếm được Kampong Cham. Sau đó, hai Sư đoàn 302 và 303 cùng quay lại đánh chiếm thị xã Chhlong. Kể từ đó, lãnh thổ Campuchia ở phía đông sông Mekong đã nằm trong tầm kiểm soát của QĐND Việt Nam.

Sáng ngày 31/12, được pháo binh bắn yểm trợ, xe tăng và bộ binh Quân đoàn 3 Việt Nam tiến công và nhanh chóng đánh tan 5 sư đoàn quân Khmer Đỏ trên toàn tuyến phòng thủ dọc theo biên giới ở tỉnh Kampong Cham. Tới cuối ngày, trừ sở chỉ huy quân Khmer Đỏ, toàn bộ các cứ điểm còn lại thất thủ, quân Khmer Đỏ rút chạy về thị trấn Kampong Cham ở bờ tây sông Mekong, bị quân Việt Nam truy kích ráo riết.

Không quân Việt Nam cũng tham chiến, tấn công vào tuyến phòng thủ của Khmer Đỏ và ném bom phá hủy một sân bay mà từ đó máy bay T-28 Khmer Đỏ vẫn xuất kích ném bom vào quân tiền phương Việt Nam. Sáng ngày 1 tháng 1 năm 1979, sau khi tập hợp lại lực lượng, Quân đoàn 3 đánh chiếm sở chỉ huy Khmer Đỏ sau một giờ. Tướng Kim Tuấn hạ lệnh cho các đơn vị dưới quyền truy quét và tiêu diệt các lực lượng Khmer Đỏ còn sót lại.

Tới ngày 3 tháng 1, Sư đoàn 320 (Sư đoàn Đông Bằng) đã tiến tới bờ đông của bến phà Kampong Cham trên sông Mekong. Tại đây, sư đoàn dừng lại, rồi dùng 2 đại đội xe bọc thép mở đường, đánh về phía nam, chiếm thủ phủ tỉnh Prey Veng.

Trong thời gian đó, ngày 28/12, ở hạ lưu đồng bằng sông Mekong, lực lượng Khmer Đỏ thuộc Quân khu Đông Nam mở cuộc tấn công dọc biên giới. Sáng ngày 31 tháng 12, sư đoàn 4 của Quân khu 9 và Trung đoàn 9 của Sư đoàn 304 (Sư đoàn Vinh Quang) phối thuộc mở cuộc phản công. Sau 24 giờ giao tranh kịch liệt, quân Việt Nam đã đánh lui quân Khmer Đỏ khỏi bờ tây kênh Vĩnh Tế.

Chiều ngày 1/1, được pháo binh và không quân yểm trợ, Lữ đoàn công binh 219 thuộc Quân đoàn 2 bắc cầu phao vượt sông. Sư đoàn 304 và Lữ đoàn xe bọc thép 203 mở đường tiến vào đất Campuchia. Tới trưa ngày 3 tháng 1, Quân đoàn 2 và Quân khu 9 đã tiêu diệt hoặc đánh tan tất cả các lực lượng Khmer Đỏ ở hạ lưu sông Mekong dọc biên giới. Sở chỉ huy Quân khu Tây Nam của Khmer Đỏ phải rút về Takeo.

Sau ba ngày tấn công, tại hướng chủ yếu Tây Ninh, Quân đoàn 4 với sự yểm trợ của không quân, trực thăng, pháo binh, hải quân, thiết giáp… quân đội Việt Nam đánh bật được quân Khmer Đỏ khỏi các vị trí Năm Căn, Hòa Hội dọc theo tỉnh lộ 13, và các đơn vị của các Sư đoàn 703, 340, 221 của Khmer Đỏ phải rút về thành lập một tuyến phòng thủ mới tại Svay Rieng, tập trung ở cầu Don So.

Được 15 xe tăng và xe bọc thép mở đường, cùng với pháo 105mm, 155mm bắn yểm trợ, Sư đoàn 7 của Quân đoàn 4 mở cuộc tấn công vào quân Khmer Đỏ ở Don So. Tới đêm ngày 1/1, Thượng tướng Hoàng Cầm hạ lệnh cho Sư đoàn 7 tung hết lực lượng dự bị vào trận. Quân Khmer Đỏ kháng cự dữ dội, nhưng sau khi bị đánh thua ở Tây Ninh, quân Khmer Đỏ đã bị mất tinh thần; hơn nữa, do phải chấp nhận một trận đánh quy ước với một địch thủ có hoả lực, quân số và kinh nghiệm chiến trường trội hơn quá nhiều nên quân Khmer Đỏ bị tan rã.

Tuyến phòng thủ Svay Rieng bị vỡ ngày 2/1/1979, quân Khmer Đỏ phải rút về Prey Veng và Neak Luong, chỉ để lại một số đơn vị đánh cầm chân Quân đoàn 4.

Tới ngày 2/1/1979, quân đội Việt Nam đánh tan các sư đoàn chủ lực của Khmer Đỏ án ngữ các trục đường số 1, 7 và 2 ở lối vào Phnom Penh. Chiều ngày 3 tháng 1, Sư đoàn 7 chiếm được cầu Don So và tới ngày 4 tháng 1 đã làm chủ toàn bộ vùng phía đông sông Mekong. Tới ngày 5 tháng 1, Sư đoàn 7 tiến đến Neak Luong.

Đánh chiếm Phnom Penh

Ngày 6/1, các đơn vị Việt Nam vượt sông Mekong qua ngả Neak Luong và bắc Kompong Cham. 9 sư đoàn quân Việt Nam làm thành hai gọng kìm tiến vào Phnom Penh từ phía Đông Nam và phía Bắc: Sư đoàn 7 và Sư đoàn 2 di chuyển theo quốc lộ 1, Sư đoàn 9 tiến song song bảo vệ sườn phía nam và Sư đoàn 341 bảo vệ sườn phía bắc.

Tại Kompong Cham, Quân đoàn 3 của Thiếu tướng Kim Tuấn cũng chiến đấu quyết liệt với quân Khmer Đỏ để vượt sông. Quân Khmer Đỏ thiết lập trận địa phòng ngự dọc bờ tây sông Mekong. Thiếu tướng Kim Tuấn quyết định dùng hỏa lực áp đảo bắn vào trận địa phòng thủ của quân Khmer Đỏ, rồi cho thả khói mù, dùng thuyền chuyển quân sang bờ tây. Đến 8h30 sáng, Kampong Cham thất thủ.

Ngay trong sáng ngày 6 tháng 1, lực lượng đột kích Phnom Penh, gồm Trung đoàn 28 của Sư đoàn 10 và các đơn vị phối thuộc, dẫn đầu bởi 6 xe lội nước và một số xe thiết giáp M-113 vượt sông, tổng cộng lực lượng lên đến 120 xe quân sự. Lực lượng đột kích vừa hành quân vừa chiến đấu với các ổ phục kích của quân Khmer Đỏ, tới chiều tối đã tới bờ sông Tonglé Sap và tổ chức đánh vượt sông để tiến vào Phnom Penh.

Trong khi đó, ngày 6/1/1979, những đơn vị đầu tiên của Sư đoàn 7 Quân đoàn 4 chiếm được bờ phía đông của bến phà Neak Luong. Quân Campuchia trong khi rút lui vội vã đã không kịp thiết lập công sự phòng thủ. Trong đêm, cách bến phà khoảng hai cây số về phía nam, Trung đoàn 113 cùng Trung đoàn 14 của Sư đoàn 7 được tàu đổ bộ đưa sang bên kia sông, tiến chiếm bờ phía tây của bến phà.

Ngày 7/1, toàn bộ đội hình Quân đoàn 4 tiến hành vượt sông. Do sự tan rã nhanh chóng của lực lượng phòng thủ biên giới và sự chủ quan của Pol Pot, quân đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh từ Neak Luong mà không gặp sức chống cự đáng kể nào. Trưa ngày 4/1, Quân đoàn 4 đã có thể bắt tay với Quân đoàn 3 ở ngoại ô phía bắc Phnom Pênh.

Việc quân Việt Nam tiến quá nhanh khiến cho Khmer Đỏ chỉ kịp sơ tán bộ máy lãnh đạo. Son Sen chạy xuyên qua mặt trận, ngược về phía Việt Nam để tập hợp tàn quân của các sư đoàn thuộc quân khu miền Đông. Pol Pot, Nuon Chea và Khieu Samphan được vài chiếc xe Jeep chở quân bảo vệ chạy về Pursat. Ieng Sary chạy về Battambang trên một chuyến xe lửa đặc biệt chở vài trăm nhân viên Bộ ngoại giao.

Việc rút lui khẩn khiến nhiều Bộ khác cùng hàng ngàn nhân viên không được thông báo về cuộc rút lui. Các chuyến xe tiếp theo sơ tán Phnom Penh bị tắc nghẽn bởi quá nhiều người tìm cách bỏ chạy. Như vậy, với việc ban lãnh đạo sơ tán, khoảng 40 ngàn dân chúng và binh lính Khmer Đỏ tại Phnom Penh, cũng như các đơn vị quân phòng thủ các mục tiêu lân cận bị bỏ mặc, tự thân vận động.

(Còn tiếp)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vanthang341ht trong 05 Tháng Giêng, 2014, 08:38:39 pm
Chào các đồng chí.
Tình cờ đọc được bài viết trên facebuk của đại tướng Trần Đại Quang về chiến tranh biên giới xin đăng để cùng chia sẻ


Ngày 7/1, toàn bộ đội hình Quân đoàn 4 tiến hành vượt sông. Do sự tan rã nhanh chóng của lực lượng phòng thủ biên giới và sự chủ quan của Pol Pot, quân đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh từ Neak Luong mà không gặp sức chống cự đáng kể nào. Trưa ngày 4/1, Quân đoàn 4 đã có thể bắt tay với Quân đoàn 3 ở ngoại ô phía bắc Phnom Pênh.

(Còn tiếp)

    Tôi không rõ lắm Trần Đại Quang lúc này làm gì ở đâu nhỉ?
    Chổ tô đỏ trên đây có lẽ là người đánh máy nhầm ?
   
    Nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng CPC qua trang của vaphothotu vanthang341 xin có lời chúc may mắn đến những đồng đội QTNVN tại CPC còn sống. Chúc các đồng đội mạnh khoẻ, hạnh phúc...


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 05 Tháng Giêng, 2014, 11:15:47 pm
Chào bác vanthang - câu hỏi của bác làm duccuong suy nghĩ bởi ngày 4/1 sư đoàn 320 chưa vượt sông mê công. Nhưng d2,d3 E48 được tăng cường 2 đại đội tăng đã đánh chiếm thị xã plây veng . Vậy kết luận trên là có cơ sở. Vấn đề thị xã plaay veng cách pnong pênh bao nhiêu km thì duccuong không biết.
 Đầu năm mới chúc bác và các thành viên VMH mạnh khỏe. Vạn sự như ý.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 06 Tháng Giêng, 2014, 04:02:57 pm
Chào bác VănThăng
Lâu nay, công việc cơ quan hơi bận nên cũng ít có thời gian để đồng hành cùng anh em.Nhân đọc được bài trên phai buc(Với cái nik là Trần Đại Quang, bộ trưởng bộ công an).Vì bài viết có bàn về chiến tranh biên giới Tây Nam nên Vaphothotu cóp lên để anh em cùng chia sẻ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 15 Tháng Giêng, 2014, 10:35:52 am
  Chào anh Vaphothotu! Lâu quá không thấy anh đăng đàn. Biết là anh bận với sổ sách điểm chác của học trò cuối kỳ, cuối năm nhưng cũng phải dành thời gian tu sửa nhà cửa của mình và ghé thăm nhà đồng đội với chứ! Anh đã xem hết 10 tập phim tài liệu "Biên giới Tây Nam, cuộc chiến tranh bắt buộc" chưa? Chắc chắn anh gặp lại một thời tuổi trẻ của mình trong đó? Có gặp thằng Pốt nào quen quen k? Em đang đối chiếu xem anh ĐC miêu tả cái mũ của thằng lính Pốt có đúng như vậy không? (thú thực là bây giờ em mới nhìn thấy. Và phát hiện ra rằng cả mũ và kiểu cắt tóc của lính nữ Pốt cũng giống nữ Trung Cộng trong cuộc Đại cách mạng văn hóa???). Chúc anh sức khỏe và nhiều niềm vui! Nhớ chia rét cho miền Nam với nhé!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 15 Tháng Giêng, 2014, 07:56:40 pm
Chào Người yêu của lính.
     Đã lâu rồi mới được người đẹp ghé thăm.Vui quá.Năm cũ sắp qua năm mới sắp đến xin chúc Người yêu... tươi trẻ mãi.
  Về bộ phim mà em nói anh cũng đã xem rồi. Không biết đồng đội trên Vmh suy nghĩ như thế nào nhưng anh có cảm nhận nó đã khắc họa được tội ác diệt chủng của bè lũ Pôn pốt.Anh từng có mặt ở Sa Mát sau cái đêm kinh hoàng ấy.Đã tận mắt chứng kiến tội ác của chúng. Đã nhìn thấy những tấm biển ghi tội ác của kẻ thù được cắm bên những cái giếng, bên những ngôi mộ mới. Nhưng nay nghe tin hàng vạn đồng bào ta bị sát hại thì cũng giật mình.
  Còn những hình ảnh quân tình nguyện tiến vào giải phóng Nông Pênh thì anh thấy còn ít chưa nói là nghèo nàn, chưa xứng tầm với một cuộc chiến khốc liệt mà bọn anh đã tham gia.Không biết lúc ấy phóng viên, nhà quay phim làm gì?
 Chúc em một năm mới đầy thắng lợi


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 15 Tháng Giêng, 2014, 10:08:41 pm
Đúng vậy vapho à .Trận đánh vượt sông mê công tại bến phà cong pong chàm có những cảnh rất sống động mà không bao giờ tạo dựng được , cho đạo diễn tài ba đến mấy. Thật tiếc không có một thước phim, một bức ánh nào chứng giám thời khắc lịch sử đó . Ra bắc qđ3 có thực ngiệm làm lại để quay phim nhưng không thể được như ý muốn, nên tư liệu hình ảnh không có . Nếu quay hay chụp ảnh được những hình ảnh cả khúc sông khói mù mịt ( ta thả khói để vượt sông ) thuyền ta bị trúng đạn, có chiếc buộc phải quay trở lại . bộ đội ta rơi xuống sông ,những ánh chớp hỏa lực ta bắn trên thuyền, pháo địch bắn dựng hàng chục cột nước trên sông thì duccuong cho rằng đó là một trong những thước phim rất đắt, có sức thuyết phục cao.
 Nghĩ lại là như vậy . Còn lúc đó thì lo đánh cho thắng đã chứ phim ánh quan trọng gì phải không bạn ?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: binhyen1960 trong 15 Tháng Giêng, 2014, 10:33:29 pm
 Còn những hình ảnh quân tình nguyện tiến vào giải phóng Nông Pênh thì anh thấy còn ít chưa nói là nghèo nàn, chưa xứng tầm với một cuộc chiến khốc liệt mà bọn anh đã tham gia.Không biết lúc ấy phóng viên, nhà quay phim làm gì?
 Chúc em một năm mới đầy thắng lợi

 Trong chiến dịch giải phóng Campuchia và cụ thể là tại Phnom Penh, các nhà văn và làm phim thời sự có đi theo đội hình tác chiến của cánh quân của Binh đoàn Cửu Long đấy bác ạ. Sáng sớm ngày 8.1.1979 khi đơn vị BY đang ngồi ăn cơm sáng giữa đường phố thì có thấy 1 chiếc xe commangca chạy tới, lúc nó quay đầu chạy lại thì BY thấy có ống kính của máy quay chĩa ra ngoài cửa hướng về nhóm anh em cùng đơn vị. Cũng sau này, sang năm 1980 thì nhiều lần các đơn vị thay nhau về bảo vệ Phnom Penh và cũng tham gia đóng phim thời sự luôn. Nếu bác nào tìm được bộ phim tài liệu quay lại cảnh duyệt binh của Campuchia chào mừng 1 năm giải phóng thì sẽ thấy, trên các xe TTG và cả xe tải Quân sự, toàn lính ta cả đấy, các đơn vị tham gia "giúp bạn" duyệt binh xong là chạy thẳng ra mặt trận luôn, chẳng khác gì lính Liên Xô năm 1941 sau khi duyệt binh xong tại Quảng trường Đỏ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 29 Tháng Giêng, 2014, 09:19:01 am
Năm mới, em Anhtho thay mặt gia đình chúc mẹ, anh chị và con cháu vui khỏe, hạnh phúc, phát đạt. Chúc " MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG"


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 31 Tháng Giêng, 2014, 08:57:40 am
Xin chào VeTran - AnhTho
Vậy là một mùa xuân nữa lại về.Tấm lòng của các bạn đã để lại trong ấn tượng sâu sắc không thể nào quên trong kí ức của Vaphothotu.Nhân dịp năm mới Vaphothotu xin kính chúc gia đình của hai bạn sang năm mới an khang thịnh vượng và mọi sự may mắn.
 Và nhân dịp đầu xuân mới Vaphothotu xin gửi tới bác VeTran, AnhTho,Duccuong,Người Yêu của lính và anh em đồng đội về một "lá đơn rất đặc biệt' của người cha già đã quá cố.Và xem đây là bài "khai bút"đầu tiên cho năm mới.
  Thưa các bạn.
Vào khoảng cuối tháng 12 năm 1979, lúc bấy giờ Vaphothotu đang đóng quân tại xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ tỉnh Bắc Thái.Vào một buổi sáng, liên lạc của tiểu đoàn có đưa cho Vathothotu một bức thư nhà.Xin được nói thêm đó là bức thư của người cha già kính yêu.Bóc vội, Vaphothotu ngạc nhiên vì kèm theo bức thư là một lá đơn.Mặc dù người cha già kính yêu nay đã về ví tiên tổ nhưng bút tích của Người Vaphothotu vẫn giữ.Xin được giới thiệu với các đồng chí nguyên văn lá đơn đó.Mọi sự bình luận nhường lại cho các đồng chí và các bạn.

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Giấy chứng nhận hoàn cảnh gia đình
Kính gửi U.B.N.D xã Nghi Vạn. Ban chỉ huy đơn vị 15r.6320 Bắc Thái.
Tôi tên là Phan Công …(xin không nhắc tên húy) Vợ là Lê Thị … ở đội 1 thuộc xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ Tịnh.
Vợ chồng tôi có sinh được hai người con:1 người con trai, và 1 người con gái. Con gái đi lấy chồng xa đang làm nhiệm vụ cho nhà nước. Con trai tên là Phan Công Vượng đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.      
   Trước lúc ra đi nhập ngũ đến nay gần 3 năm con Phan Công Vượng vào miền Nam, sang nước bạn Căm pu chia, hoàn thành nhiệm vụ được lệnh trở về nước . Hiện nay ở tỉnh Bắc Thái. Hàng năm chồng vợ ở nhà đau ốm luôn, trong lúc đau yếu, có lúc chén thuốc đi lấy mà uống cũng gặp khó khăn.Vợ chồng thiếu sức lao động hoàn cảnh kinh tế đời sống thiếu thốn, tuổi già sức yếu gây khó khăn nhiều trong hoàn cảnh.
   Vậy cho nên vợ chồng tôi mong muốn được sự quan tâm giúp đỡ của U.B.ND xã và ban chỉ huy đơn vị; để con được gần gia đình có điều kiện giúp đỡ vợ chồng chúng tôi.
Nghi Vạn ngày 6- 12-79
Người làm đơn
Phan Công ...

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_8577_zpse2b9e85a.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_8577_zpse2b9e85a.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_85742_zps7a038dd8.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_85742_zps7a038dd8.jpg.html)

 


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 31 Tháng Giêng, 2014, 02:10:05 pm
Nhân dịp năm mới Giáp Ngọ em chúc bác, người anh cùng sư đoàn, cùng gia đình: một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, vạn sự như ý!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 11 Tháng Hai, 2014, 04:03:47 pm
Chào các bác.
Sắp đến ngày 17.2.1979, ngày chiến thắng quân bành trướng xâm lược.Nhân đọc một bài báo mạng, thấy có một bức ảnh mấy cô du kích sử dụng một loại súng hơi lạ.Tôi không thấy loại súng này ở chiến trường K.Ccác bác nào từng tham chiến ở biên giới phía Bắc hãy giải thích dùm.Các bác lik vào mấy dòng chữ bên dưới để xem.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=354593078016759&set=a.104300543046015.6061.100003982080828&type=1


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vanthang341ht trong 11 Tháng Hai, 2014, 04:32:04 pm
Chào các bác.
Sắp đến ngày 17.2.1979, ngày chiến thắng quân bành trướng xâm lược.Nhân đọc một bài báo mạng, thấy có một bức ảnh mấy cô du kích sử dụng một loại súng hơi lạ.Tôi không thấy loại súng này ở chiến trường K.Ccác bác nào từng tham chiến ở biên giới phía Bắc hãy giải thích dùm.Các bác lik vào mấy dòng chữ bên dưới để xem.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=354593078016759&set=a.104300543046015.6061.100003982080828&type=1

   Chào vaphothotu.
   Đó là loại súng tiểu liên K50 (do Liên Xô cũ sản xuất)? Năm 1966 tôi đã được trang bị súng này với chức danh tiểu đôi trưởng. Súng này còn có loại băng đạn dài, nó bắn cùng loại đạn súng ngắn K54. Băng tròn của nó nạp 50 viên đạn, băng dài 25 viên. Loại súng này trong chiến trường miền Nam không được dùng mà chỉ phát cho dân quân và bộ đội địa phương ngoài Bắc... Nó chỉ bắn được băng đạn đầu sau đó nếu bắn liên thanh tiếp tục đạn không bay xa được vì nòng súng nóng đỏ lên. Tôi nhớ không thật chính xác lắm bởi đã quá lâu rồi, xin các bạn bổ sung.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 25 Tháng Hai, 2014, 06:35:58 pm
Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, 27 tháng 2, Vaphothotu xin gửi  đến hai bác Vêtran - Anh Thơ, chị ThanhLoan y tá, cùng tất cả các đồng chí ,đồng đội trên VMH đã và đang là người thầy thuốc chiến sĩ lời chúc tốt đẹp nhất.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 24 Tháng Ba, 2014, 07:51:03 pm
Thưa các bạn
   Hơn một tháng  nay, đất trời xứ Nghệ sụt sùi trong mưa rét.và cũng hơn một tháng qua, người dân quê tôi đã thiếu đi cái ấm áp của ánh nắng  mặt trời.Đường thôn ngõ xóm mặc dù đã được bê tông hóa nhưng nhiều đoạn vẫn ngập chìm trong bùn đất. Thế nhưng những khó khăn ấy đã không ngăn được bước chân của anh em đồng đội trong Hội lính 77 Nghi Lộc chúng tôi ngược miền Tây thăm đồng đội.
    Cũng thật lạ,người đồng đội mà chúng tôi lên thăm lại là một người đồng đội chưa một lần gặp mặt. Tuy chưa gặp anh nhưng những nghĩa cử cao đẹp của anh và đồng đội của anh đã để lại trong anh em chúng tôi những ấn tượng thật không thể nào quên. Anh chính là tác giả của Re:Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 – Qua những miền tây.
   Trong bao nhiêu năm qua, anh cùng đồng đội của mình đã trả lại tên cho biết bao liệt sĩ và biết bao gia đình liệt sĩ đã vỡ òa trong xúc động nghẹn ngào khi tìm thấy hài cốt của con em mình.
 Xin gửi tới các đồng chí và các bạn một số hình ảnh trong chuyến đi đầy ý nghĩa đó.
(http://http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9543_zps908a394e.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9543_zps908a394e.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9527_zps4aeb486f.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9527_zps4aeb486f.jpg.html)

Từ trái qua phải:Long đen(phó chỉ huy đại đội trong trận đánh lịch sử vượt sông Công pông chàm ngày 6.1 năm1979),bác Tàilienson(chủ nhà), phu nhân bác Tài(chưa kịp hỏi tên),đồng chí Đức Cường và đồng chí Vĩnh

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9532_zps78650bee.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9532_zps78650bee.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9542_zps31624892.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9542_zps31624892.jpg.html)

Chào bác Tàilienson.
Xứ Nghệ ân tình, xứ Nghệ yêu thương, một lần đến mang theo bao hẹn hò, một lần về mang theo bao nỗi nhớ.Người Nghệ chúng mình luôn khắc ghi câu ca:
“Bao giờ Ngàn Hống hết cây
Sông Lam hết nước thì đó đây mới hết tình”
Thay mặt cho anh em trong Hội lính 77 Nghi Lộc, xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của gia đình hai bác.Xin mời hai bác sắp xếp thời gian ghé thăm Nghi Lộc thân yêu của chúng tôi.
*Ghi chú:Còn một số ảnh khác xin mời các đồng chí ghé thăm Quê tui rứa nạ để xem


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Tư, 2014, 09:55:00 am
Thưa các đồng chí và các bạn.
  Cách đây hơn 30 năm, ngày 15/11/1977, 1200 thanh niên ưu tú của quê hương Nghi Lộc anh hùng, nghe theo tiếng gọi của Đảng đã nhập ngũ cầm súng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, 200 đồng chí ra Bắc huấn luyện tại Thanh Hoá, còn 1000 đồng chí vào quân đoàn 3 tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc.
   Đến tháng 7 năm 1979, khi quân đoàn 3 hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả,rút về nước thì 243 đồng chí đồng đội thân yêu của chúng tôi đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường ác liệt.
Có nhà thơ nào đó đã từng viết:
Đất nước Căm pu chia còn
 Nhưng biết bao bà mẹ Việt Nam thổn thức vì mất con
  Trong những năm gần đây, nhờ điều kiện kinh tế phát triển, giao thông đi lại giữa hai miền thuận lợi, nhiều gia đình Liệt sĩ đã cất bốc và đưa hài cốt của liệt sĩ về an táng tại quê nhà.
  Riêng tại Nghi Lộc chúng tôi,Ngày 10 tháng 4 năm 2014, Đảng ủy,UBND, mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể xã Nghi Kim, Nghi Lộc cùng gia đình và đồng đội trong Hội lính 77 Nghi Lộc -  Cửa Lò và thành phố Vinh đã tổ chức trọng thể - trang nghiêm lễ truy điệu và di táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Chắt về nghĩa trang quê nhà.
Xin gửi tới các đồng chí và các bạn một số hình ảnh xúc động trong buổi lễ đó:
  (http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/Chat9806_zps01fc0af7.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/Chat9806_zps01fc0af7.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/chat9808_zpsc7e4d122.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/chat9808_zpsc7e4d122.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/Chat9809_zps80cff314.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/Chat9809_zps80cff314.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/Chat9820_zpsa2f324cc.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/Chat9820_zpsa2f324cc.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9824_zpsa319f708.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9824_zpsa319f708.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9817_zps96ece0f8.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9817_zps96ece0f8.jpg.html)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 15 Tháng Tư, 2014, 07:04:01 am
Em Anhtho chào anh chủ, anh Đức Cường và các anh chị tham gia topic. Quả là lâu nay em bận quá, sau chuyến viền thăm bố mẹ trở vào Nam, em lại lo công việc nội trợ chăm sóc cha con ông cháu Vetran. Hôm nay mới vào thăm các anh chị với mấy vần thơ con cóc:

THĂM QUÊ

Chia tay luống những bồi hồi
Nhìn nhau khôn dấu mi rơi nghĩa tình
Phải chăng cái nghiệp phận mình
Cõi lòng vương vấn mái đình cây đa
Con tim nhớ mẹ thương cha
Tiền nhân quá cố, gần xa họ hàng
Bạn bè thân thuộc xóm làng
Cũng vì cái nghiệp rồi đành phải mang
Thế thời xoay chuyển Bắc Nam
Cuộc đời phải thế biết làm sao đây
Nàng Thơ mượn bút chia tay
Tâm giao tri kỉ những ngày thăm quê.

                               Sài Gòn bình minh 15/4/2014


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 15 Tháng Tư, 2014, 07:48:45 am
Chào Anh Thơ.
Đã lâu và cũng khá lâu không thấy Anh Thơ xuất hiện trên "văn đàn". Cứ ngỡ...! ;D
 Trước hết cảm ơn Anh Thơ đã ghé thăm và đề tặng bài thơ hay.
Người ta thường nói "Quê hương là chùm khế ngọt ....nếu ai không nhớ thì không lớn nổi thành người".Nhưng Nỗi nhớ quê hương chỉ dành cho người đi xa thôi Anh Thơ ạ.Còn những ngừơi "Sớm trưa cày cuốc ngoài đồng" như bọn anh thì lâu rồi không còn tâm trạng nhớ nhớ thương thương như ngày nào.Quê hương bây giờ gắn liền với miếng cơm manh áo của con của cháu, là sự bươn trải nhọc nhằn vì "người khôn của khó".


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 16 Tháng Tư, 2014, 05:24:16 pm
Em nghĩ quan điểm của Đảng rất sát thực trong phát triển toàn diện mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt phát triển kinh tế với tiêu chí "Ly nông nhưng không ly hương" mới là bền vững cùng các tiêu chí khác để chùm khế ngọt càng ngọt hơn anh thầy ạ. Chúc mẹ, anh chị và các con cháu mạnh giỏi.
Hôm nay bình tĩnh theo dõi ảnh, em nhận diện được bác Tailienson và chị nhà rồi nha, khi nào vào Saigon, nhận nhau dễ hơn rồi.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 05 Tháng Năm, 2014, 06:18:34 pm
Anh thầy đi mô mà cửa nhà vắng vẻ như ri. Em ghé xin cốc nước và tặng anh mấy vần thơ quê.

HOÀI CẢM HỒN QUÊ

Thăm quê vào dịp đầu xuân
Mai vàng, đào thắm bội phần đẹp tươi
Lòng sao cứ thấy chơi vơi
Dạo chân ngắm cảnh, buồn ơi là buồn
Ra sông đất nở người mòn
Vòng quanh trong xóm chẳng còn bóng tre
Hỏi anh, anh chỉ tề  tê
Đa còn trốc rễ thì tre nào còn
Bùi ngùi biết ngỏ gì hơn
Tiếc hoài vẻ đẹp nét hồn quê xưa

                                                                                                                               Đầu năm Giáp Ngọ


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Zin Ba Cầu trong 17 Tháng Năm, 2014, 12:12:55 pm
                 Chào bác chủ Re : Thời áo xanh trên đất Bắc  
                               Thầy Phan Vượng- Vaphothotu@

 Rất tiếc không theo rõi đc liên tục topic này của các bác nhưng phải thừa nhận lính quân đoàn luôn phải cơ động, đi trước chiến trận, gian lao mà anh dũng... Đến hôm qua tôi có dịp gặp thầy vẫn còn đang đứng lớp thì lại càng cảm phục tinh thần phục vụ nhân dân và vì tương lai con em, cháu chúng ta của bác thật đáng nể trọng ( Thật lòng tôi đấy vì họ hàng, gia đình nhà tôi trong quê Bác làm thầy rất nhiều )

 Cáí quý nữa là khi tôi và Đức Cường tới trường thăm thì đã thấy bác đứng ở cổng trường Nghi vạn Nghi lộc Nghệ an chờ đón chúng tôi. Mặc dù lần đầu gặp mặt, cũng chưa có thời gian điều kiện tìm hiểu giao lưu những vấn hồ hởi , thân tình như những người bạn cũ gặp lại. Tôi nghĩ vì chúng ta biết nhau là những người bạn đã từng có thời là lính và cùng tham gia trên diễn đàn DNGN. Điều này chúng ta phải cảm ơn diễn đàn rất nhiều, họ đã tạo điều kiên cho chúng ta tìm đến nhau, hiểu nhau và xích lại gần nhau...

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8044_zpsbf220d0d.jpg)

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8045_zps8c231c6c.jpg)

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8059_zpsae73e0e9.jpg)

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8055_zps5197eef3.jpg)

 Anh mời chúng tôi vào phòng hội đồng ngồi uống nước chè xanh đặc sản quê ta và cùng trò chuyện thăm hỏi... Rất vui là những người đồng nghiệp của anh biết chúng tôi là những người bạn lính nên họ cũng vui vẻ tiếp và góp chuyện. Họ rất nể trọng tình nghĩa của những người lính, chắc họ và gia đình cũng có thời là lính. Nhất là các cô, các bà giáo. Chúng tôi rất tự hào về anh người lính, người bạn, người thầy có đc môi trường làm việc đáng để cho anh theo đến hết sức cống hiến...

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8050_zps1f269fb8.jpg)

(http://i1362.photobucket.com/albums/r687/zinbacau/IMG_8062_zps5efa9da0.jpg)

 Cho tôi gửi lời cảm ơn và thăm hỏi đến hai thầy hiệu phó đã tiếp chuyên quân ta. và đặc biệt cảm ơn thầy mà ngồi giữa trưa nắng để chụp cho ta đc những bức ảnh quý và lời mời đi uống với nhau mấy li mà tôi phải đi vì thời gian ít quá , hẹn các thầy khi khác. Biết các thầy có tham gia fecebook tôi sé gửi hình ảnh này lên.

  Xin chào tạm biệt biết khi mô ta lại gặp được nhau hè ( Rể quê ta nói thế đã đúng chưa mấy anh )


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 17 Tháng Năm, 2014, 02:15:24 pm
Xin chào anh Tân, người đồng chí đồng đội đáng kính,người bạn văn chương xa xôi mà vô cùng gần gũi trên VMH.
   Được tin anh ghé thăm mà không sắp xếp được công việc để đi đón.Làm anh và Đức Cường phải vào tận nhiệm sở để tìm. Nhưng thế mà lại hay phải không anh? Vì có như thế anh và Đức Cương mới hiểu được anh em đồng nghiệp của Vaphothotu và phần nào hiểu được công việc của người "kĩ sư tâm hồn", nó tuy vất vả nhưng cũng rất đỗi thiêng thiêng.
  Anh ghé thăm đúng lúc nhà trường đang tổ chức kì thi khảo sát chất lượng cuối năm.Đây là kì thi quan trọng thu hút sự chú ý của toàn xã hội. Bởi vậy nó được tổ chức khá nghiêm túc.Cổng trường được khóa chặt.Bảo vệ đứng ở ngoài cổng để không cho người ngoài vào khu vực thi.Trong sân trường như anh đã thấy đấy không có bóng người đi lại.Toàn trường im phăng phắc, duy chỉ có mấy anh em mình được tự do đi lại chụp ảnh, ghi hình.
  Thay mặt cho anh em trong Hội lính 77 Nghi Lộc, cảm ơn anh đã không quản ngại đường sá xa xôi để đến thăm các em trong lúc tiết trời nắng nóng này.Hẹn gặp anh tại Hà Nội, trái tim thân yêu của cả nước.
  


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 22 Tháng Năm, 2014, 09:59:53 pm
  Anh Thầy ơi (xin phép gọi theo cách của chi Anh Thơ), nhìn thấy anh giữa sân trường, NYCL nôn nao nhớ về một thời xưa cũ cũng là cô giáo làng. Mái ngói đơn sơ, tường rào cũ kĩ, cổng trường chơ vơ giữa trưa nắng và gió lào... Nhưng có một điều luôn đượm nghĩa tình phải không anh thầy? Anh có đãi đồng đội xưa "bát nước chè xanh ấm tình xứ Nghệ" không vậy???


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tranphu341 trong 23 Tháng Năm, 2014, 11:29:17 am
                Chào bác chủ Re : Thời áo xanh trên đất Bắc  
                               Thầy Phan Vượng- Vaphothotu@             Chào bác chủ! Chào các bác! Tranphu341 chúc mừng bác ZIN cùng bác Đức Cường, bác vaphothotu cùng các bác. Bác Zin đã đến tận đường Trường của Thầy Vượng. Tranphu341 cũng đã có dịp ghé thăm đại gia đình của bác chủ mà chưa đến được công sở của các bác.

             Nhìn những bức hình của ngày vui gặp mặt thật đẹp thật nhiều tình cảm. Tranphu341 rất nhớ Hội Lính 77 Nghi Lộc và nhớ các bác nhiều. Hen sẽ có dịp Tranphu341 vào thăm lại các bác và thi đấu trận bóng với Đức Cường nhé. Ai thua phải chiêu đãi đấy hi hi  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: xuanv338 trong 23 Tháng Năm, 2014, 05:08:22 pm
 xuanv338 xin chào vaphothotu. Chào các khách quý vừa tới nhà. Bác Tranphu341, bác Zin...duccuong. Chị Chích chào em gái NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH. Chào tất cả các bác.

   Phải nói các anh em nhà xứ Nghệ duccuong và vaphothotu lúc nào cũng vui như ngày tết. Anh em đoàn kết lại khéo mặn mà với khách nên khách hay đến chơi nhà, bận bịu tý nhưng ấm áp.

   Bác Zin... em thấy bác là sướng nhất đời này, chả còn chỗ nào thiếu bác, lại còn đi đâu cũng có được rơ mooc xịn yểm trợ nữa chứ! ;D. Một anh CCB đầy tình nhân ái. Hôm ra Hà Nội viếng bác Giáp. Chiều đó em có việc không ra 19c NH được. Đọc tin nhắn của anh và nhận điện của phas mà thấy mình có lỗi và nuối tiếc lại còn bị trách nữa. Sẽ có dịp khác anh nhé!

   Nghe bác Tranphu341 đang đang muốn còn thách đấu với duccuong trận bóng bàn chắc còn chưa phân không thắng bại. Ước gì mình được làm trọng tài trận đấu ấy, hay chỉ làm cổ động viên thôi cũng được.

   NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH ƠI! Nếu trận đấu diễn ra mà chị em mình được mời dự. Hai chị em quyết phải đi em nhé! Có anhtho - vetran nữa thì càng vui. Chị muốn được gặp em người con gái hay đa cảm bằng da bằng thịt xem thế nào mà văn mềm như lụa. ;D. NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH! Em nhắc đến gió Lào làm chị lại nhớ về mảnh đất miền Trung ấy quá! Ngoài Thái Bình mùa Hạ cũng có gió Tây nam, nhưng nó khống hun hút dội về ngột ngạt như trong ấy. Đúng là mièn quê đất lửa của chiến tranh và cả thiên nhiên khắc nghiệt. Được cái con người vẫn đẹp và tình tình dịu mát.

  xuanv338 (chích) chúc mọi người mạnh khỏe vui vẻ chuẩn bị khai mạc giải bóng bàn trên đất Nghệ An.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 02 Tháng Sáu, 2014, 09:33:19 am
Một ngày với bác Hồng c9 tại miền Tây xứ Nghệ
Thưa các bạn
    Trước khi lên xe tạm biệt thành phố Vinh nắng lửa, để sang Căm pu chia thăm lại chiến trường xưa, bác Hồng có để lại một lời hẹn:
    Sau khi hoàn thành chuyến đi Phương Nam, Hồng sẽ quay lại Nghi Lộc để đón Đức Cường và phanvuong ngược miền Tây xứ Nghệ......
     Ngày 1.6 năm 2014, 3 giờ 30 phút sáng, bác Hồng đang có mặt tại phi trường Tân Sân Nhất cùng bác ThanhH63 và đồng đội phương Nam mà 11 giờ đã có mặt tại xã Thanh Thịnh, Thanh Chương để kịp dự lễ cúng giỗ và thắp hương cho em trai bác Giáp, nguyên là lính lữ 7 hi sinh tại biên giới Tây Nam.
     Sau đây xin gửi tới anh em đồng đội một số hình ảnh trong chuyến đi đầy ý nghĩa đó.
Đoàn xuất phát từ nhà Vaphothotu(chẳng nhớ mấy giờ nữa, chỉ nhớ lúc đó đã nắng nóng lắm rồi), trên chiếc xe bốn chỗ,Thành viên của đoàn gồm 4 người.Bác Hồng kiêm lái xe, bác giáp, Đức Cường và Vapho@.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9994_zps492045a1.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9994_zps492045a1.jpg.html)
Đây là ngôi nhà nơi bác Giáp cất tiếng chào đời
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0016_zps96e32c10.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0016_zps96e32c10.jpg.html)
Ăn giỗ tại nhà mẹ bác Giáp
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0011_zps51133ca4.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0011_zps51133ca4.jpg.html)
Chụp ảnh kỉ niệm tại quê bác Giáp
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0024_zps9de060ec.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0024_zps9de060ec.jpg.html)
13 giờ chúng tôi cùng bác Giáp đi thăm một số anh em đồng chí đồng đội của bác Hồng và bác Giáp ở Thanh Chương. Đầu tiên là thăm bác Thân( nguyênđại trưởng)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_9997_zpsb695f901.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_9997_zpsb695f901.jpg.html)
sau đó thăm gia đình bác Châu(nguyên c phó)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0030_zps78b2a8b8.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0030_zps78b2a8b8.jpg.html)
Sau đó sang Thanh hương thăm gia đình đồng chí ...
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0025_zpsf19db3e6.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0025_zpsf19db3e6.jpg.html)
Sau này ra quân, bác Giáp lên định cư ở Tân Kì vì vậy bác Hồng lại phải ngược lên biên giới để trả bác Giáp cho chị Hà(vợ bác Giáp)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0034_zpsff7957f1.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0034_zpsff7957f1.jpg.html)
kỉ niệm tại khu vực biên giới Việt- Lào
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0037_zpsb6ffcb8b.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0037_zpsb6ffcb8b.jpg.html)
Trả bác Giáp xong, ba anh em lại lên tham quan cột mốc km số 0 của đường mòn Hồ Chí Minh
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0042_zps96efe5f1.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0042_zps96efe5f1.jpg.html)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0046_zps6ced3a8f.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0046_zps6ced3a8f.jpg.html)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0055_zpsc53d8956.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0055_zpsc53d8956.jpg.html)
Thăm bác Tailienson
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0058_zpse715d123.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0058_zpse715d123.jpg.html)
18 giờ xuôi Diễn Châu thăm gia đình đồng chí Bình, bạn bác Hồng.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0061_zps2f6f3903.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0061_zps2f6f3903.jpg.html)
Thưa các bác
    sau một ngày, hành quân cùng bác Hồng c9, đi từ Nghi Lộc, qua Nam Đàn, lên Thanh chương, ngược Tân Kì, xuôi Đô Lương, về Diễn Châu. Và khoảng 21 giờ 30 đoàn về đến Nghi Lộc .
    Như vậy trên chặng đường dài gần 300 km, đi qua 6 huyện của miền Tây Nghệ An.Riêng tôi, tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vậy mà bác Hồng C9 vẫn mạnh khỏe, tỉnh táo cầm chắc tai lái đưa anh em đi đến nơi về đến chốn an toàn. Điều mà anh em chúng tôi ghi nhận ở bác Hồng đó là tình đồng chí đồng đội vô cùng thắm thiết, keo sơn.
   Khi anh em chúng tôi chia tay bác Tài lúc đó đã 18 giờ chiều.Không dám nhận lời ở lại dùng cơm tối với bác Tài vì bác Hồng đang định thăm một người bạn nữa ở Diễn Châu.Khi chúng tôi xuống đến Diễn Châu thì trời đã tối hẳn. Thị trấn đã lên đèn.Qua điện thoại chúng tôi tìm đến thăm gia đình đồng chí Bình.Người bạn chiến đấu cũ của bác Hồng. Bạn bè sau hơn ba mươi năm gặp lại nhau tay bắt mặt mừng.Nhưng ví quĩ thời gian có hạn nên anh em chúng tôi phải chia tay anh Bình trở về Vinh để bác Hồng kịp lên xe về quê.
  Thay mặt cho anh em Hội lính 77 Nghi Lộc, xin chân thành cảm ơn tấm lòng của bác Hồng cũng như anh em đồng đội các huyện miền Tây xứ Nghê.
Nghi Lộc hẹn gặp lại
Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Zin Ba Cầu trong 02 Tháng Sáu, 2014, 04:22:02 pm
[
    sau một ngày, hành quân cùng bác Hồng c9, đi từ Nghi Lộc, qua Nam Đàn, lên Thanh chương, ngược Tân Kì, xuôi Đô Lương, về Diễn Châu. Và khoảng 21 giờ 30 đoàn về đến Nghi Lộc .
    Như vậy trên chặng đường dài gần 300 km, đi qua 6 huyện của miền Tây Nghệ An.Riêng tôi, tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vậy mà bác Hồng C9 vẫn mạnh khỏe, tỉnh táo cầm chắc tai lái đưa anh em đi đến nơi về đến chốn an toàn. Điều mà anh em chúng tôi ghi nhận ở bác Hồng đó là tình đồng chí đồng đội vô cùng thắm thiết, keo sơn.
   Khi anh em chúng tôi chia tay bác Tài lúc đó đã 18 giờ chiều.Không dám nhận lời ở lại dùng cơm tối với bác Tài vì bác Hồng đang định thăm một người bạn nữa ở Diễn Châu.Khi chúng tôi xuống đến Diễn Châu thì trời đã tối hẳn. Thị trấn đã lên đèn.Qua điện thoại chúng tôi tìm đến thăm gia đình đồng chí Bình.Người bạn chiến đấu cũ của bác Hồng. Bạn bè sau hơn ba mươi năm gặp lại nhau tay bắt mặt mừng.Nhưng ví quĩ thời gian có hạn nên anh em chúng tôi phải chia tay anh Bình trở về Vinh để bác Hồng kịp lên xe về quê.
  Thay mặt cho anh em Hội lính 77 Nghi Lộc, xin chân thành cảm ơn tấm lòng của bác Hồng cũng như anh em đồng đội các huyện miền Tây xứ Nghê.
Nghi Lộc hẹn gặp lại
 Xin kính nể bái phục tốc độ hành quân cuả mấy bác ccb quân đoàn. Nhìn ảnh là thấy đc cái tình và cái phong trần vẫn còn trong những người bạn lính này với nhau. Có lẽ đúng đây là cái năng lượng, động lực để các người lính quân đoàn có truyền thống hành quân

    Xin chúc các bác đã có đc những khoảng thời gian quý giá gặp lại nhau, không phải ai cũng muốn mà có đc.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 02 Tháng Sáu, 2014, 10:51:05 pm
Xin kính nể bái phục tốc độ hành quân cuả mấy bác ccb quân đoàn. Nhìn ảnh là thấy đc cái tình và cái phong trần vẫn còn trong những người bạn lính này với nhau. Có lẽ đúng đây là cái năng lượng, động lực để các người lính quân đoàn có truyền thống hành quân

    Xin chúc các bác đã có đc những khoảng thời gian quý giá gặp lại nhau, không phải ai cũng muốn mà có đc.
  Chào bác Zil...
  Vâng đúng như bác nhận xét, tình cảm của những người lính nói chung, và của những người lính quân đoàn 3 nói riêng đã tạo ra năng lượng, động lực giúp chúng tôi vượt qua tất cả để tới gặp nhau dù chỉ là ít phút ngắn ngủi, quý giá....
Một ngày với bác Hồng c9 tại miền Tây xứ Nghệ
Thưa các bạn
    Trước khi lên xe tạm biệt thành phố Vinh nắng lửa, để sang Căm pu chia thăm lại chiến trường xưa, bác Hồng có để lại một lời hẹn:
    Sau khi hoàn thành chuyến đi Phương Nam, Hồng sẽ quay lại Nghi Lộc để đón Đức Cường và phanvuong ngược miền Tây xứ Nghệ......
     Ngày 1.6 năm 2014, 3 giờ 30 phút sáng, bác Hồng đang có mặt tại phi trường Tân Sân Nhất cùng bác ThanhH63 và đồng đội phương Nam mà 11 giờ đã có mặt tại xã Thanh Thịnh, Thanh Chương để kịp dự lễ cúng giỗ và thắp hương cho em trai bác Giáp, nguyên là lính lữ 7 hi sinh tại biên giới Tây Nam.
     Sau đây xin gửi tới anh em đồng đội một số hình ảnh trong chuyến đi đầy ý nghĩa đó.
Đoàn xuất phát từ nhà Vaphothotu(chẳng nhớ mấy giờ nữa, chỉ nhớ lúc đó đã nắng nóng lắm rồi), trên chiếc xe bốn chỗ,Thành viên của đoàn gồm 4 người.Bác Hồng kiêm lái xe, bác giáp, Đức Cường và Vapho@.
Sau đó sang Thanh hương thăm gia đình đồng chí ...
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_0025_zpsf19db3e6.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_0025_zpsf19db3e6.jpg.html)
...................................
 
   Bổ xung cho bác Vanphongthotu tí.
 Đây là anh Nam, Võ Hoài Nam chúng tôi thường gọi là Nam " loe" để tránh với những Nam khác ;D ;D ;D.
   Buổi sáng đặt chân tới thành Vinh, gặp đôi chút trục trặc lên chúng tôi tới nhà bác Đức Cường và Vanphongthotu muộn hơn so với dụ kiến. Mặt trời đã lên cao, tôi và anh Giáp mới tới nhà các anh.
  Bác Cường vẫn thế, luôn vui vẻ, nhanh nhẹn, mạnh mẽ như anh lính trinh sát năm xưa, bác Vapho.... thì trầm lắng, đĩnh đạc vốn có của 1 nhà giáo tiếp đón 2 anh em tôi dù chúng tôi đã đến quá muộn theo hẹn trước.
  Trước khi lên đường họ vẫn còn kịp san sẻ cho nhau những kỷ vật đáng quý
 Quà của bác Zil..
(http://i1342.photobucket.com/albums/o774/hongnq/DSCN2573_zps99baf713.jpg) (http://s1342.photobucket.com/user/hongnq/media/DSCN2573_zps99baf713.jpg.html)
  Chúng tôi cùng lên đường dưới trời nắng như đổ lửa của Nghệ an. Phải thật gấp và tranh thủ hết mức mới hoàn thành nó được. Mọi người lên xe vui vẻ khởi hành
  Người đầu tiên tôi gặp lại sau 33 năm.
  C trưởng C9, anh Thân
(http://i1342.photobucket.com/albums/o774/hongnq/DSCN2574_zpscbefb0b6.jpg) (http://s1342.photobucket.com/user/hongnq/media/DSCN2574_zpscbefb0b6.jpg.html)
  Chỉ vài phút gặp gỡ, dù lưu luyến xong cũng phải chia tay thôi......
(http://i1342.photobucket.com/albums/o774/hongnq/DSCN2580_zps856090a0.jpg) (http://s1342.photobucket.com/user/hongnq/media/DSCN2580_zps856090a0.jpg.html)
  Chúng tôi tới thắp hương cho liệt sĩ Tý, anh là 1 trong những người lính của quân đoàn 3 đã ngã xuống trên đất Camphuchia trước khi quân đoàn nhận nhiệm vụ chuyển quân gấp ra biên giới phía Bắc.
 Kính cẩn nghiêng mình trước bàn thờ liệt sĩ
(http://i1342.photobucket.com/albums/o774/hongnq/DSCN2584_zps6cb769f8.jpg) (http://s1342.photobucket.com/user/hongnq/media/DSCN2584_zps6cb769f8.jpg.html)
 Kỷ niệm của đoàn ở nhà liệt sĩ Tý
(http://i1342.photobucket.com/albums/o774/hongnq/DSCN2597_zps0d9b4075.jpg) (http://s1342.photobucket.com/user/hongnq/media/DSCN2597_zps0d9b4075.jpg.html)
Chúng tôi tiếp hành trình 1 vòng lên phía tây Nghệ an, chặng đường còn dài.......


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 03 Tháng Sáu, 2014, 10:17:34 pm
  Anh Châu, lần nào tới đây tôi cũng lưu lại khá lâu. Bởi anh là con người tình cảm, sống nội tâm, với một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Anh là một thương binh, mình mang trọng bệnh. Không giúp gì được cho anh, tôi chỉ mong những chuyến ghé thăm của anh em bạn bè sẽ giúp cho anh vui, cố gắng vượt qua bệnh tật....
 Rồi thì chuyến đi cũng hoàn thành 90% so với kế hoạch đặt ra. Tôi đã không còn đủ 1 h nữa để ghé thăm gia đình anh Trực. Cũng tự hứa sẽ lại 1 lần nữa ghé thăm các anh trong thời gian gần nhất.
  Cám ơn bác Van@, bác Cường đã cùng tôi dong duổi suốt chặng đường dài. Chuyến đi này và các chuyến đi sau tôi sẽ có thêm những người bạn đồng hành mà không phải một mình lầm lũi trên những nẻo đường xa sôi ấy.....


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tranphu341 trong 04 Tháng Sáu, 2014, 07:22:29 am


               Chào các bác! Tranphu341 thật vô cùng khâm phục các bác. Có một ngày Trời mà đã đi được bao nhiêu là km Đường. Thăm được bao nhiêu là đồng đội. Thăm và thắp hương cho cả những đồng đội đã hy sinh, nay đã thành Liệt Sỹ. Chẳng bù cho ngày xưa. Mỗi ngày hành quân 15-20 km mà đã oải lắm rồi. ;D ;D ;D

               Thật vô cùng cảm phục Hội đồng đội 77 Nghi Lộc mình. Tranphu341 rất trân trọng những tình cảm đó. Hẹn có dịp Tranphu341 lại được vào trò chuyện với Hội Lính 77 Nghi Lộc.

                Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe cùng thật nhiều niềm vui cuộc sống!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tai_lienson trong 06 Tháng Sáu, 2014, 03:36:47 pm
 Cảm ơn vănpho@ đã  cho tôi gặp lại Thân qua ảnh .  Thân hồi xưa cao to vạm vỡ , nhập ngũ 8/76 .Trận tà sanh 3/79 hăn là  C tr C 9  .Thân ở D3 còn tôi D2 , 2 người biết nhau qua các cuộc họp ở E . năm 1982 tôi và Thân cùng anh Hồng được lệnh đi học bổ túc Cả 3 đều có ước muốn phục viên nhưng lênh đi học vẫn phải chấp hành .Ra đến trường cả 3 bàn nhau làm thế nào đó để trường trả về đơn vị .Trước đó có nhiều người đã làm như gây chuyện đánh nhau với cán bộ khung , hoặc giả vờ bị  bệnh ..Cả 3 thống nhất  phương án đập   bệnh nằm ỳ . Chúng tôi trừ đến bữa phải đi ăn còn lại là nằm ....Mỗi khi anh Hùng thiếu tá Ctr đến nhắc nhở  thì Thân  và anh Hồng đều vặc lại , lắm lúc sửng cồ cãi nhau rất vô lý , còn tôi chỉ trình bày vết thương này nọ tái đau.Được 1 tuần nằm đau lưng quá và cũng ngượng với hành động của mình nên  tôi bò dậy tham gia sinh hoạt  cùng đơn vị , còn Thân và anh Hồng vẫn nằm ..Sang tuần thứ 2 cả 2 người được trả về Trung đoàn . anh Hồng nhập ngũ 72 nên về Trung đoàn được 1 năm thì phục viên .còn Thân bị đưa về làm C tr c 25 vận tải 3 năm sau mới phục viên ....Thấm thoắt  bây giờ ai cũng thành ông , tóc tai bạc trắng ..


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 06 Tháng Sáu, 2014, 03:43:00 pm
Anh chàng long"đen "mắc màn nghi binh để bác tai trốn về HN thăm bạn gái cũng học giai đoạn này chứ bac tai;D ;D?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 07 Tháng Sáu, 2014, 07:33:07 am
Chào bác Tailienson
Anh em chúng tôi đến nhà cụ Thân lúc 13 giờ.Trời nóng như đổ lửa.Nhà cụ lại ở sâu trong ngõ nhỏ.Chờ bác Hồng quay xe mà vã cả mồ hôi.Cụ Thân ra đón đồng đội từ ngoài đường cái.Anh em sau bao nhiêu năm gặp nhau tay bắt mặt mừng.Chúng tôi vừa vào nhà thì bác Thân đã sai con gái luộc lạc, đãi bạn.Nhưng vì hành trình còn dài nên anh em chúng tôi chia tay bác Thân ngay(không kịp chờ lạc chín).Tiếc!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 14 Tháng Sáu, 2014, 03:19:20 pm
Cảm ơn vănpho@ đã  cho tôi gặp lại Thân qua ảnh .  Thân hồi xưa cao to vạm vỡ , nhập ngũ 8/76 .Trận tà sanh 3/79 hăn là  C tr C 9  .
 ....Thấm thoắt  bây giờ ai cũng thành ông , tóc tai bạc trắng ..
Bác Tai@  chí nhớ siêu việt. Trận đó C trưởng Thân bị chông xuyên thủng bàn chân, lên tập tễnh mất mấy năm ;D ;D ;D
Chào bác Tailienson
Anh em chúng tôi đến nhà cụ Thân lúc 13 giờ.Trời nóng như đổ lửa.Nhà cụ lại ở sâu trong ngõ nhỏ.Chờ bác Hồng quay xe mà vã cả mồ hôi.Cụ Thân ra đón đồng đội từ ngoài đường cái.Anh em sau bao nhiêu năm gặp nhau tay bắt mặt mừng.Chúng tôi vừa vào nhà thì bác Thân đã sai con gái luộc lạc, đãi bạn.Nhưng vì hành trình còn dài nên anh em chúng tôi chia tay bác Thân ngay(không kịp chờ lạc chín).Tiếc!
  Bác Vanphongthotu, nhà em định nhét cái xe của nợ ấy vào cái sân rộng mênh mông của bác Thân để cho dân làng đi lại dễ ràng, nhưng có nguy cơ cả nhà phải kênh xe lên đành lao ra. Toát hết cả mồ hôi, lỡ cả bữa lạc luộc :'( :'( :'( thôi để dịp khác bác nhỉ ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 14 Tháng Sáu, 2014, 03:45:45 pm
Em chào anh Thầy và các anh chị tham gia topic. Lâu quá anh em không giao lưu, em cũng nhớ, hôm nay em khoe các anh hình ảnh tập văn nghệ của tổ văn nghệ CCB phường Tân Phú tại nhà em, sau đó nâng lên hạ xuống đến tận khuya mới giải tán. Cho em gửi lời chúc sức khỏe mẹ, chúc anh chị và các con cháu mạnh giỏi hưởng một mùa hè miền Trung oi ả. Gia đình em đang chờ anh Phanvuong, anh Duccuong và các anh vào nghỉ hè cũng đồng thời hưởng mùa mưa Sai Gòn

Đồng ca Vang mãi khúc quân hành
(http://i1175.photobucket.com/albums/r627/anhtho2/SAM_1862_zps4d7b43c9.jpg) (http://s1175.photobucket.com/user/anhtho2/media/SAM_1862_zps4d7b43c9.jpg.html)

Năm anh em trên một chiếc xe tăng
(http://i1175.photobucket.com/albums/r627/anhtho2/SAM_1869_zps41b64266.jpg) (http://s1175.photobucket.com/user/anhtho2/media/SAM_1869_zps41b64266.jpg.html)

Anhtho khúc hát sông quê
(http://i1175.photobucket.com/albums/r627/anhtho2/SAM_1876_zps70c8b604.jpg) (http://s1175.photobucket.com/user/anhtho2/media/SAM_1876_zps70c8b604.jpg.html)

Vetran - Anhtho Trường sơn Đông trường sơn Tây
(http://i1175.photobucket.com/albums/r627/anhtho2/SAM_1877_zps6f16cfa9.jpg) (http://s1175.photobucket.com/user/anhtho2/media/SAM_1877_zps6f16cfa9.jpg.html)[/center]


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 15 Tháng Sáu, 2014, 01:25:27 pm
Chào Anh Thơ.
Lâu lắm rồi mới thấy Anh Thơ đăng đàn.
Chỉ còn năm sáu ngày nữa là nghỉ hè.Không biết có thực hiện được ước nguyện vào thăm thành phố mang tên Bác hay không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: tai_lienson trong 15 Tháng Sáu, 2014, 04:14:50 pm
Anh chàng long"đen "mắc màn nghi binh để bác tai trốn về HN thăm bạn gái cũng học giai đoạn này chứ bac tai;D ;D?
  Đúng là khóa này mà , mới nhập học 1 tuần nên Long đen không biết anh Thân và anh Hồng


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 16 Tháng Tám, 2014, 06:52:53 am
Tự xóa


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 10 Tháng Chín, 2014, 03:35:42 pm
Lâu ni anh Thầy đi mô nỏ chộ hè? Í mà em quên, em xin lỗi vì anh Thầy đang cùng các em học sinh thân yêu tựu trường với bao bộn bề công việc. Vô niên khóa mới, em chúc Thầy Cô và các đồng nghiệp vui khỏe trên bục giảng cùng các  em nhỏ. Cho em gửi lời chúc sức khỏe mẹ nghe anh, và cho em giử lời thăm anh Đức Cường, hẹn gặp lại.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: sudoan5 trong 02 Tháng Mười, 2014, 03:55:44 pm
   Trời! Cha con bác vaphothotu từ quê Bác ra Hà nội đã mấy ngày rồi nhưng hôm nay chúng tôi mới được diện kiến.
Nhà thờ lớn Hà nội.
(http://i24.photobucket.com/albums/c44/thangkheo1234/10716072_358354097652525_1958114658_n_zps728c1760.jpg) (http://s24.photobucket.com/user/thangkheo1234/media/10716072_358354097652525_1958114658_n_zps728c1760.jpg.html)

   Nhận tin anh em chúng tôi dần có mặt. (@Zin Ba Cầu - @Binhyen1960).
(http://i24.photobucket.com/albums/c44/thangkheo1234/10718994_358354024319199_507563975_n_zpsf9e8c391.jpg) (http://s24.photobucket.com/user/thangkheo1234/media/10718994_358354024319199_507563975_n_zpsf9e8c391.jpg.html)

   Trong không khí hào hùng Tháng 10 giải phóng Thủ đô, điểm tập kết của 4 Sư đoàn ( F302 – F7 – F320 – F5) và phu nhân bác Zin Ba Cầu. tại Paris Deli số 6B Phan chu Trinh.
(http://i24.photobucket.com/albums/c44/thangkheo1234/10723636_358353674319234_1491366181_n_zps6682cfb3.jpg) (http://s24.photobucket.com/user/thangkheo1234/media/10723636_358353674319234_1491366181_n_zps6682cfb3.jpg.html)

   Mặc dù đang trong giờ làm việc nhưng @Quangcan cũng đến ngay.
(http://i24.photobucket.com/albums/c44/thangkheo1234/10719347_358353414319260_1060968524_n_zps05b64ed6.jpg) (http://s24.photobucket.com/user/thangkheo1234/media/10719347_358353414319260_1060968524_n_zps05b64ed6.jpg.html)


    Xin chúc bác vaphothotu có nhiều tin vui những ngày ở Hà nội!.
Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 02 Tháng Mười, 2014, 05:08:14 pm
Xin chào các bác lão làng MVH khu vực hà nội. chào các bác.
Nhìn thấy mấy bức ảnh trên, duccuong xuýt xoa mãi bởi ý định sẽ cùng vapho ra Hà nội nhưng không thể vì có việc gia đình . Hẹn các bác trung tuần tháng 10 vậy.
Lần đầu nhìn thấy Quang can ( ảnh trên ) . Trẻ trung đẹp trai quá. không ngờ là doanh nghiệp mà lại hiểu biết tường tận và tâm huyết với những người lính như vậy. Thật hiếm trong thời buổi cơ chế này.
Chúc bạn vapho những ngày ở Hà nội có nhiều niềm vui. Bác hongc9d3e886 có đ/t cho mình, ngày mai có kế hoạch gặp bạn đấy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 02 Tháng Mười, 2014, 05:29:06 pm
Em đang thắc mắc, lúc ni là thời gian chính khóa mà anh thầy lại đi nhởn ngoài Thủ Đô cùng con trai mới là lạ, hay có việc quan trọng, lại đi gấp làm cho anh Duccuong bị hụt chuyến tháp tùng Hà Thành.
Chúc anh và con trai hưởng trọn âm vị "Mùa thu Hà Nội"
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Nho-Mua-Thu-Ha-Noi-Hong-Nhung/ZWZA6B89.html


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Zin Ba Cầu trong 03 Tháng Mười, 2014, 11:38:19 am
        Chào  ban vavothotu

Tôi gửi thêm mấy tấm hình của hai cha con bạn ở Hanoi
(http://i96.photobucket.com/albums/l170/HasiGia/imagejpg2_zpsecbff406.jpg) (http://s96.photobucket.com/user/HasiGia/media/imagejpg2_zpsecbff406.jpg.html)

(http://i96.photobucket.com/albums/l170/HasiGia/imagejpg3_zps13e1b593.jpg) (http://s96.photobucket.com/user/HasiGia/media/imagejpg3_zps13e1b593.jpg.html)

(http://i96.photobucket.com/albums/l170/HasiGia/imagejpg5_zpsed0b94ef.jpg) (http://s96.photobucket.com/user/HasiGia/media/imagejpg5_zpsed0b94ef.jpg.html)


(http://i96.photobucket.com/albums/l170/HasiGia/imagejpg8_zps47319753.jpg) (http://s96.photobucket.com/user/HasiGia/media/imagejpg8_zps47319753.jpg.html)
Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: sudoan5 trong 03 Tháng Mười, 2014, 12:01:52 pm
   Hi…hi…5 cửa ô tiến về hà nội mà sao có mỗi 4 sư đoàn?!.Chắc 1 cửa để giặc…tháo thân  ;D
                     http://www.youtube.com/watch?v=vUJ6aRC1AlUTiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 03 Tháng Mười, 2014, 02:18:39 pm
Kính gửi các đồng chí chỉ huy trưởng các sư đoàn 302, sư 5, sư 7 và tổng chỉ huy cánh quân dân chính đảng Quangcan.
P1: Cuộc gặp gỡ bất ngờ.
Thật là bất ngờ.Một sự bất ngờ ngoài dự kiến.Trong lúc đang cô đơn một mình trên ghế đá bên hồ Gươm.Chẳng biết nói chuyện với ai để xả trét. Nhìn xung quanh toàn là người lạ.Bọn trẻ thì tay trong tay còn mình thì tay nọ nắm tay kia mà tâm trạng lại để tận đâu đâu...
  Và rồi những cuộc điện thoại tới tấp được gọi đi. Và chỉ một giờ đồng hồ sau, bác Zin ba cầu từ quận Thanh Xuân đã phi xe đến và hốt luôn cả hai bố con lên xe.Bằng kinh nghiệm luồn lách của người lính, bác zin đã dũng cảm chở 3 người(không có vũ khí bảo vệ, mũ xe máy) đã vượt qua tất cả các trạm gác và tiến thẳng về trung tâm thủ đô một cách an toàn.Cuộc tiến quân của bác Zin nhanh và thần tốc đến nỗi mà khi bác Bình Yên,từ quận Cầu  Giấy lái k63 tới, bác Thắng sư 5 lái T54 từ bờ hồ đến nhà trọ tìm hai bố con lão Phở@ thì hai bố con đã ngồi vui vẻ bên bờ hồ với bác Zin rồi.
 Thật là một cuộc hội ngộ tuyệt vời.
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: sudoan5 trong 03 Tháng Mười, 2014, 04:20:03 pm
   Cuộc hội ngộ bất ngờ và thần tốc.
Với sự hợp đồng chặt chẽ của F302 (Zin Ba Cầu), mới sáng sớm khi đi dạo quanh hồ Gươm mấy vòng vừa về đến nhà thì tiếng đ/t F302 réo ra ngay phố Phủ Doãn đón cánh quân F320 (Vaphothotu) đã tiến về Hà nội, y lệnh tôi sẵn sàng lên đường. Vì đã “ém” quân trong thành phố nên theo lệnh đã tiếp cận gần điểm hẹn Paris Deli hồi hộp chờ đến giờ phút tao ngộ rồi những đoàn quân chúng tôi đã gặp nhau vui thay có cả cánh quân F7 (Binhyen1960) giữa trung tâm Thủ đô.
   Trong khí thế thật vui tôi được biết cha con bác Vaphothotu đã trong nội thành mấy ngày rồi mà bây giờ chúng tôi mới biết, thật tiếc thấy bác F320 “cô đơn” bên ghế đá hồ Gươm ngay cạnh nhà mà không gặp nhau sớm hơn được.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 03 Tháng Mười, 2014, 04:42:02 pm
   Hi…hi…5 cửa ô tiến về hà nội mà sao có mỗi 4 sư đoàn?!.Chắc 1 cửa để giặc…tháo thân  ;D
                     http://www.youtube.com/watch?v=vUJ6aRC1AlU


Một sự ngẫu nhiên mà bác Sư đoàn 5 liên tưởng thật thú vị . lại đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô nữa chứ. Bác sư đoàn 5 trong chiến đấu chắc chớp thời cơ nhanh lắm đây ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: sudoan5 trong 03 Tháng Mười, 2014, 07:29:10 pm
                                                       “Cho hay muôn sự tại trời
                                                   Trời kia đã bắt làm người có thân
                                                    Bắt phong trần phải phong trần
                                              Cho thanh cao mới được phần thanh cao
                                                         Chớ đâu thiên vị người nào
                                                      Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai”
                                                                          Thơ bên facebook bác Phan Tien Sinh (Vaphothotu)

  Cuối chiều nay muốn gặp cha con bác ở phố Phủ Doãn gọi điện thoại thì biết tin bác đã về Nghệ an, thật tiếc quá thôi thì ta gặp lại nhau vào tuần sau tại Hà nội nhé bác!. Chúc bác: “Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai”!.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 04 Tháng Mười, 2014, 10:22:01 pm
Xin chào các bác lão làng MVH khu vực hà nội. chào các bác.
Nhìn thấy mấy bức ảnh trên, duccuong xuýt xoa mãi bởi ý định sẽ cùng vapho ra Hà nội nhưng không thể vì có việc gia đình . Hẹn các bác trung tuần tháng 10 vậy.
Lần đầu nhìn thấy Quang can ( ảnh trên ) . Trẻ trung đẹp trai quá. không ngờ là doanh nghiệp mà lại hiểu biết tường tận và tâm huyết với những người lính như vậy. Thật hiếm trong thời buổi cơ chế này.
Chúc bạn vapho những ngày ở Hà nội có nhiều niềm vui. Bác hongc9d3e886 có đ/t cho mình, ngày mai có kế hoạch gặp bạn đấy.
Tôi biết bác Phở@ lên đường về quê và kế họach ra lại HN của bác ấy. Như lịch trình đã định sáng thứ 6 tôi vừa định bước chân lên đường thì có tin nhắn họp chi bộ ( ngày 3 hàng tháng) tôi quên suốt lên đành tới trình diện. Cuộc SH cũng không dài, 11h tôi đã có mặt ở "ao gươm" loanh quanh chán chê cho khỏi quên đường mãi tới 16h30 mới mò về đến nhà ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 04 Tháng Mười Một, 2014, 07:04:24 am
Em Anhtho tặng anh thầy mấy vần thơ con cóc nhân kỉ niệm NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

NGÀY HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO

Hồi trống vọng, năm châu khai hội
Mừng đón trang công ước hiến chương
Triệu triệu trái tim những mái trường
Khúc hành ca mở đường tri thức
***
Cha trung hiếu chiều phương tâm đức
Mẹ thảo hiền nghĩa nặng chẳng vơi
Đón vinh quang sự nghiệp trồng người
Ngực long lanh ánh vành sao sáng
***
Các em ơi! đời em có Đảng
Trao nghiên vàng bút ngọc cầm tay
Gắn cánh bạc em cất cánh bay
Lên vũ trụ hóa thành thời đại
***
Hỡi các em! làm gì đáp lại
Công ơn cha mẹ với thầy cô
Là cháu chăm ngoan của  bác Hồ
Là hoa của ngày mai hồng thắm

Cho em gửi lời thăm mẹ, các con cháu và chúc mừng cô giáo mạnh giỏi vui khỏe bên các em thơ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 04 Tháng Mười Một, 2014, 12:39:18 pm
Lâu rồi không thấy Anh Thơ đăng đàn. Rất cảm ơn những vần thơ tâm huyết của Anh thơ.Người ta ví nghề dạy học là nghề lái đò chở khách qua sông.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Zin Ba Cầu trong 04 Tháng Mười Một, 2014, 02:22:35 pm
Lâu rồi không thấy Anh Thơ đăng đàn. Rất cảm ơn những vần thơ tâm huyết của Anh thơ.Người ta ví nghề dạy học là nghề lái đò chở khách qua sông.

 Khẩu hiệu mới khi sắp về hưu hả anh thầy ơi !


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 04 Tháng Mười Một, 2014, 03:37:13 pm
Chào bác Zin.
Câu này Vapho@ tải từ trên mạng rồi photosop thêm tí. Thấy nó có có lí thì chia sẻ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 05 Tháng Mười Một, 2014, 11:27:40 pm
Xin lỗi tự xoá


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Mười Một, 2014, 07:52:24 pm
Gửi mọi người tấm ảnh Vaphothotu chụp khi chia tay bạn bè ồng đội về Vinh đi học


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 10 Tháng Mười Một, 2014, 10:05:02 pm
  Cho NYCL thêm một câu nghe Phantiensinh! "Làm thầy mày không nên đố" !!!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 11 Tháng Mười Một, 2014, 10:43:21 am
  Cho NYCL thêm một câu nghe Phantiensinh! "Làm thầy mày không nên đố" !!!
Chị Anhtho đối lại NYCL giúp thầy Phan nha
"MÀY ĐỐ THẦY, THẦY BIẾT HỎI AI"


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 11 Tháng Mười Một, 2014, 07:24:49 pm
 Cho NYCL thêm một câu nghe Phantiensinh! "Làm thầy mày không nên đố" !!!
Chị Anhtho đối lại NYCL giúp thầy Phan nha
"MÀY ĐỐ THẦY, THẦY BIẾT HỎI AI"
Mày đố thầy.Thầy đố mày làm nên!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 15 Tháng Mười Một, 2014, 09:13:19 pm
Hội lính 77 Nghi Lộc, ba mươi bảy năm - Một chặng đường...
Thưa các đồng chí và các bạn.
Hôm nay là ngày 15.11.2014,đối với mọi người có thể ngày hôm nay cũng bình thường như bao ngày khác. Nhưng đối với Đức Cường và Phanvuong đây là một ngày thật trọng đại, đáng nhớ: Ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc..
Vâng! Ba mươi bảy năm - Một chằng đường...phải không các bạn?
Xin gửi tới mọi người một số hình ảnh trong ngày trọng đại đó.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/aIMG_1306_zpsde0cdabc.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/aIMG_1306_zpsde0cdabc.jpg.html)
Đồng chí Đức Cường thay mặt ban liên lạc Hội Lính 77 Nghi Lộc trao tặng kỉ niệm chương Đại Đoàn Đồng Bằng 320 cho thân nhân các liệt lĩ xã Nhi Lâm.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/aIMG_1308_zpsf6b3e33d.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/aIMG_1308_zpsf6b3e33d.jpg.html)
Chụp ảnh kỉ niệm cùng với các thân nhân gia đình liệt sĩ
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/aIMG_1317_zps6279b22e.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/aIMG_1317_zps6279b22e.jpg.html)
Đồng đội xã Nghi Lâm trong ngày kỉ niệm 37 năm ngày nhập ngũ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 16 Tháng Mười Một, 2014, 06:53:43 am
Một mảnh đời.
Thưa các đồng chí và các bạn.
Điều mà tôi muốn gửi tới các đồng chí các bạn không chỉ là những bức ảnh đầy xúc động về lễ kỉ niệm 37 năm ngày nhập ngũ của chi hội xã Nghi Lâm mà tôi muốn gửi đến mọi người bức thông điệp về   một mảnh đời, đúng hơn là cuộc đời của một người lính 77 đầy bất hạnh.
   Anh là Đinh Bạt Quyền, người đồng đội của tôi.
   Hồi bên K anh và tôi cùng ở chung một khẩu đội DK 82 của c4, tiểu đoàn 4 e 52.Hồi đó anh là xạ thủ số hai, vác chân, còn tôi là xạ thủ số 3,mang 5 quả đạn.Cả hai chúng tôi đều tham gia đánh Bản Đỏ....rồi bị thương. Anh xuất ngũ, còn tôi thì chuyển ngành. Sau mấy chục năm gặp lại. Hai thằng ôm chặt lấy nhau. Nhìn dáng anh tiều tuỵ, ốm yếu răng rụng, má hóp ăn nói thều thào.Thật ái ngại.
Tôi hỏi về gia cảnh...
Anh bảo:Tao xuất ngũ năm 1980 với thương tật loại 2/4.Với một người lành lặn khoẻ mạnh sống ở vùng " chó ăn đá gà ăn sỏi" này còn khó nữa huống hồ là thằng mang thương tật đầy mình như tao. Trở về làng tao đã làm đủ nghề để sống.Và trời đã không phụ lòng người.Năng nhặt chặt bị, vợ chồng tao cũng xây được ngôi nhà nho nhỏ. Rồi vợ tao sinh liền cho tao ba thằng con trai kháu khỉnh, đẹp như tranh.Trong ngôi nhà nhỏ bé ấy lúc nào cũng vang lên tiếng cười đùa và tiếng bi bô đọc bài của con trẻ. Vợ chồng tao bàn nhau, con lớn rồi  xây thêm ngôi nhà nữa cho có trong có ngoài.Móng vừa xây xong thì vợ tao ngả bệnh.
 Tôi hỏi bệnh gì. Anh bảo ung thư! Chạy hết viện này đến viện khác, tài sản bán hết nhưng có giữ được người vợ yêu thương bên mình đâu.
  Năm 2002, vợ anh bỏ cha con anh ở lại. Một mình gà trống nuôi con. Đến năm 2012 tai hoạ lại ập xuống đầu anh. Đứa con trai út 24 tuổi, chưa kịp cưới vợ để sinh cháu cho anh bế, thì trong một lần đưa bạn lên tàu, mải gọi điện thoại không biết tàu đến nên tàu đã đâu chết!
Nghe anh kể đến đấy mà lòng tôi thắt lại.
  Sau bữa liên hoan gặp mặt, anh đưa tôi về thăm nhà. Đây là cơ ngơi của người lính từ chiến trường K trở về:
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_1347_zps3fb377df.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_1347_zps3fb377df.jpg.html)
Ngôi nhà nhìn từ xa( Ngôi nhà mái ngói đỏ phía sau là nhà hàng xóm của anh)
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_1348_zps6ec91948.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_1348_zps6ec91948.jpg.html)
Sau khi vợ mất, con trai qua đời. Không có điều kiện sửa chữa, cái cửa xuống ngôi nhà này được xây bịt lại. Trải qua bao mưa gió nên nó ra cơ sự như thế này.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_1346_zpscf54ae77.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_1346_zpscf54ae77.jpg.html)
Đây là chuồng trâu bỏ hoang đã bao năm nay.Cái nền nhà vợ chồng anh xây định làm nhà lớn nay cây cối đã mọc cao bằng mái nhà.
(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_1349_zps8d2bbcec.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_1349_zps8d2bbcec.jpg.html)
Quyền trước ngôi nhà vắng vẻ của mình
 (http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/aIMG_1336_zpse03c478a.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/aIMG_1336_zpse03c478a.jpg.html)
Đây là chân dung của anh và tôi, hai xạ thủ DKZ 82.
Cái nghèo không làm mất đi tác phong gọn gàng nghiêm túc của người lính.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 16 Tháng Mười Một, 2014, 09:41:23 am
Vâng! Em đọc những dòng anh Phan viết về đồng đội cảm động quá và cộng thêm những tấm hình như minh họa cho sự thật như chuyện bi hài trong thế kỷ XX. Sự thật và số phận những người lính trở về từ chiến trận diễn ra như một sự đùa giỡn của tạo hóa. Thương lắm các anh ơi.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 16 Tháng Mười Một, 2014, 10:50:12 am
Chào Anh Thơ.Chào các bạn!
Suốt 12 năm qua anh ấy đã thay người vợ hiền nuôi các con khôn lớn. Nhưng thằng út cũng "chẳng thương anh, bỏ anh mà đi".Thương anh quá! Thấy cảnh anh ấy cô đơn, tôi mới lân la gạn hỏi: Sao cậu không tìm một người phụ nữ khác về chăm lo việc nhà với cậu? Cậu không thèm hơi ấm của đàn bà sao?
 Bạn tôi cười, nụ cười trông đến lạ: "Tao sợ đàn bà lắm rồi"!Tôi hỏi giật giọng, sao cậu nói lạ vậy?Anh ấy kể, người vợ mà anh ấy yêu thương đã đấy anh đến cảnh nghèo khổ vất vả như thế này.Nếu bà ấy khoẻ mạnh như bao người phụ nữ khác thì cuộc đời  đâu đến nỗi thế này.
Tôi chỉ biết động viên anh: Âu cũng là số mệnh bạn ạ.
   Chia tay bạn lòng tôi bỗng xốn xang.Tôi lại nhìn kĩ ngôi nhà một lần nữa.Cái bếp vẫn còn đây! Cái móng nhà vãn còn đây! Giá như không có căn bệnh ung thư quái ác, chắc ngôi nhà này vẫn ấm cúng như bao gia đình khác.Trên nền móng kia đã có một ngôi nhà xinh xắn, hạnh phúc.
  


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 17 Tháng Mười Một, 2014, 10:11:52 am
  Chào Thầy anh! Câu chuyện về một mảnh đời của bạn anh thật xót xa! Em k biết là con người ta có số trời định hay không, thực tế thì có nhiều người quá may mắn, giàu sang, còn nhiều người lại quá bi đát, bất hạnh. Nếu người đó là một CCB nữa thì càng xót xa hơn! Rất may là bên họ luôn có tình đồng đội để sẻ chia, để an ủi. Có khi nhờ đó mà họ tiếp thêm được sức mạnh để vượt quá sự bi đát phải k anh?
  Chúc Thầy anh sức khỏe, tràn ngập hoa và tràn ngập niềm vui trong ngày lễ 20-11 nhé!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 20 Tháng Mười Một, 2014, 07:30:39 am
 Chúc thầy Vanpho@ khỏe, thành công trong sự nghiệp trăm năm trồng người. Chúc các thầy, các cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều may mắn....


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 20 Tháng Mười Một, 2014, 07:37:04 am
Nhân ngày 20/11 . Chúc bạn vapho và NYCL một ngày vui vẻ , ngập tràn hoa.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 20 Tháng Mười Một, 2014, 09:25:20 am
Xin cảm ơn bác Hồngc9, cảm ơn Đức Cường, cảm ơn Người yêu của lính đã nhớ tới ông giáo gì này. Chúc mọi người mọi sự như ý.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Mười Một, 2014, 10:40:15 am
Chào bác chủ, nhân ngày 20/11, chúc thầy Vanpho@ khỏe, thành công trong sự nghiệp trăm năm trồng người. Ngày này được đọc bài thơ của bác bên trang " Quê tôi rứa nạ" hay quá bác à.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: qtdc trong 20 Tháng Mười Một, 2014, 12:28:08 pm
Chúc mừng thầy giáo CCB vaphothotu - "thầy đồ xứ Nghệ" cái đã. Chúc mừng tất cả các bác trước là lính nay là thầy. Trang nhà có rất nhiều thành viên đã và hiện đang là thầy cô giáo, xin chúc mừng tất cả các thầy giáo và cô giáo.
Nghề thầy có cái hay là mình dạy một kiểu, học trò lại áp dụng một kiểu. Nhưng được thấy học trò mình dạy trưởng thành đó là niềm hạnh phúc không phải ngành nào cũng có.
Các cụ vẫn bảo:
Qua sông phải bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy

Chúc thầy vapho@ luôn được bạn bè, đồng nghiệp và các em học sinh yêu mến và trước hết luôn được cô giáo của thầy yêu.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: quangcan trong 21 Tháng Mười Một, 2014, 01:31:10 pm
Lương Sư Hưng Quốc!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 21 Tháng Mười Một, 2014, 05:55:53 pm
Xin cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của chị NYCL, bác Đức Cường, bác Hồng c9,  bác pb47vp, bác qtdc, bác Quangcan.
  


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 14 Tháng Mười Hai, 2014, 09:14:11 am

Sắp tới ngày thành lập quân đội . ĐC gửi tặng bạn bài hát TÌNH ĐỒNG ĐỘI :
https://www.youtube.com/watch?v=HfifofxG2S8


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 14 Tháng Mười Hai, 2014, 10:22:36 am
Cảm ơn Đức Cường đã gửi tặng bài hát.Nội dung bài hát thật xúc động:
"Bạn tôi đang mơ nơi làng quê yêu dấu. Có con kênh đào lúa xanh hai mùa mát cánh đồng Còn tôi đang mơ,mơ người tôi yêu dấu Cách xa muôn dặm mà lòng không xa. Bạn tôi cho hay sau này xong chiến đấu Sẽ lên nông trường Sớm' hôm trên đồng lái máy cày Còn tôi mong sao bao ngày tôi đang sống Sẽ không bao giờ mờ nhạt mai sau.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH trong 18 Tháng Mười Hai, 2014, 01:10:31 pm
 70 năm vẻ vang của QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM trong đó có công đóng góp của anh và đồng đội! NYCL xin chúc mừng và xin được chia vui cùng anh Vaphothotu và đồng đội anh nhé! Chúc anh luôn mạnh khỏe để tiếp tục dạy học trò biết tiếp bước truyền thống vẻ vang này! trang sử hào hùng sẽ được viết tiếp từ bài giảng của anh, người Cựu chiến binh trên bục giảng hôm nay!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 27 Tháng Tư, 2015, 12:03:22 pm
Trời ơi, bác Vượng "bỏ nhà" đi đâu mất tăm vậy ?  :o

Hôm qua ( 26.4.2015) về Mỹ Tho hội ngộ bạn đồng ngũ, gặp đ/c Dũng, nhắc chuyện bác Vượng, Dũng nhớ nhiều chi tiết về người thủ trưởng năm xưa lắm. Hắn nhắc đi nhắc lại: nếu bác Vượng có điều kiện vô Nam là "ới" hắn liền  ;D

(https://scontent-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xap1/v/t1.0-9/11174827_569945963147255_3183204338476094019_n.jpg?oh=181444b06a51411326e525411350b86c&oe=55E07DEA)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2015, 09:09:01 am
Chào bác Thanhh63
Có phải thằng Dũng sún không bác.
Thằng trong tấm ảnh phải không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 29 Tháng Tư, 2015, 10:23:57 am
Đúng vậy rồi. Nghỉ hè Vaphothotu lên đường vào Cần thơ ngay. Ngày mai,theo thông lệ trung đoàn 269 lại tổ chức gặp mặt tại xã Nghi hoa.( Nghi lộc NA ). sang K lần 2 . Đức cường ở đơn vị này. Đây là trung đoàn công binh của Bộ thi công công trình K5 trên đường 56 thuộc tỉnh Phua xát.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 29 Tháng Tư, 2015, 10:24:09 am
Chào bác Thanhh63
Có phải thằng Dũng sún không bác.
Thằng trong tấm ảnh phải không?

Em khg biết Dũng có sun khg nhưng tên hắn là Dũng, hắn còn nói: bác là người giới thiệu hắn vô Đảng! Và đây là hắn ngày ấy, anh xem có phải khg nha :

(https://scontent-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xpa1/v/t1.0-9/11150472_569963683145483_3272341540663142648_n.jpg?oh=51e26d50343402f2e2f61d06430412f3&oe=5598326F)

Mà bác Cường "khg đc xúi" bác Vượng qua Cần Thơ mà phải qua Châu Thành - Tiền Giang  ;D hehe


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2015, 06:28:16 pm


Em khg biết Dũng có sun khg nhưng tên hắn là Dũng, hắn còn nói: bác là người giới thiệu hắn vô Đảng! Và đây là hắn ngày ấy, anh xem có phải khg nha :

(https://scontent-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xpa1/v/t1.0-9/11150472_569963683145483_3272341540663142648_n.jpg?oh=51e26d50343402f2e2f61d06430412f3&oe=5598326F)
[/quote]
Cảm ơn bác Thanhh63 đã tìm giúp bạn cho Vaphothotu. Bác đối chiếu xem có giống nhau không?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 29 Tháng Tư, 2015, 07:18:21 pm
Sao em thấy chẳng giống ?  ??? Nhưng anh có điện thoại cho Dũng rồi mà ? Em gửi anh số của Dũng xem có đúng số anh gọi cho hắn khg nhé !


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Tư, 2015, 08:58:25 pm
Tấm hình mà bác Thanhh63 cung cấp là được chụp vào thời gian nào vậy?


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 30 Tháng Tư, 2015, 12:04:01 pm
Tấm hình mà bác Thanhh63 cung cấp là được chụp vào thời gian nào vậy?

Nghe các đồng đội "khai": chụp ở căn cứ Huỳnh Phi Công - Cai Lậy - Tiền Giang những ngày mới nhập ngũ ( 5.1979 ) bác Vượng ạ!


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2015, 03:06:14 pm
Chào bác Thanhh63
Tôi đã gọi điện cho Dũng. Đúng là Dũng D4, e 52, f 320 rồi bác Thanh ạ. Nhưng có đúng là thằng Dũng của tôi không thì đang cần xác minh. Vì cả hai không nhớ nhiều về nhau. Ngoại trừ tấm ảnh này làm minh chứng.
  Bác có cách nào chuyển cho Dũng xem tấm hình này được không? Hắn làm trưởng phòng văn hoá huyện Châu Thành thì máy tính thiếu gì. Nhờ bác hướng dẫn cho nó vào trang Máu và hoa để nhận dạng tấm ảnh được không? Có thể hè này tôi sẽ vào Sài Gòn rồi ra Phú Quốc thăm con. Tôi muốn gặp đúng thằng Dũng mà tôi cần tìm.
Tôi ở bên hắn không nhiều. Chỉ có những kỉ niệm của những năm đói 79 - 80 thôi.
Cảm ơn bác nhiều.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 30 Tháng Tư, 2015, 03:18:16 pm
Chào bác Thanhh63
Tôi đã gọi điện cho Dũng. Đúng là Dũng D4, e 52, f 320 rồi bác Thanh ạ. Nhưng có đúng là thằng Dũng của tôi không thì đang cần xác minh. Vì cả hai không nhớ nhiều về nhau. Ngoại trừ tấm ảnh này làm minh chứng.
  Bác có cách nào chuyển cho Dũng xem tấm hình này được không? Hắn làm trưởng phòng văn hoá huyện Châu Thành thì máy tính thiếu gì. Nhờ bác hướng dẫn cho nó vào trang Máu và hoa để nhận dạng tấm ảnh được không? Có thể hè này tôi sẽ vào Sài Gòn rồi ra Phú Quốc thăm con. Tôi muốn gặp đúng thằng Dũng mà tôi cần tìm.
Tôi ở bên hắn không nhiều. Chỉ có những kỉ niệm của những năm đói 79 - 80 thôi.
Cảm ơn bác nhiều.

Vâng em đã gửi hình nhờ ae chuyển cho Dũng, có tin gì em sẽ báo tiếp cho bác nha!  ;D


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: thanhh63 trong 01 Tháng Năm, 2015, 07:30:27 am
@ Bác Vượng, em nhờ anh em xác nhận tấm hình anh cho là Dũng, nhưng Quang Ninh ( bạn lính TG ở E 64 ) xác nhận như vầy ( em copy nguyên văn ): "Hình này là hinh anh Vượng gửi cho Ninh để hỏi về anh Dũng, nhưng mình liên lạc với anh Dũng thì anh Dũng trả lời không phải là hình anh Dũng, chỉ biết là anh Dũng ở cùng với anh Vượng thôi, qua vụ đó anh Vượng giận anh Dũng lắm, nhưng theo như các sự kiện kết nối lại và mình nghĩ thì chắc anh Vượng nhớ lộn hình anh Dũng với hình một người bạn nào đó, vì anh Vương khăng khăng là anh Dũng bị gãy răng cửa, nhưng hỏi lại thì anh Dũng nói không phải"

Em có nói Quang Ninh chọn tấm hình nào đó của anh trên trang để đưa cho Dũng xem Dũng có còn nhận ra anh khg, tốt nhất anh gửi cho em tấm hình avatar của anh để đưa cho Quang Ninh nha  ;D

Ninh mới trả lời em: "Anh Dũng nhận ra hình của anh Vượng gửi cho mình mà" ...

Như vậy chỉ còn 2 khả năng:
1. ( Xin lỗi anh Vượng ) Có thể hơn 30 năm rồi anh nhớ lầm chủ nhân của tấm hình  ;D
2. Có thêm 1 ông Dũng ( sứt ) Tiền Giang nào nữa ở chung C anh với Dũng  Châu Thành, cái này tụi em sẽ "xác minh" hehe


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 04 Tháng Năm, 2015, 06:46:43 pm
Chào bác Thanhh63
Sự nhiệt tình của các bạn làm cho tôi xúc động quá.Cảm ơn các bạn nhiều lắm.
Đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in hình dáng dong dỏng cao, làn da trăng trắng của nó. Nó sứt hai chiếc răng. Tôi có hỏi tại sao thanh niên như mày mà lại sún răng. Hắn bảo ở quê em dùng toàn nước mát có đá. Ăn cơm xong là uống nước mát có đá chứ không phải như ở ngoài Bắc ăn xong là uống nước chè xanh.
 Từ chi tiết đó tôi có thể suy luận hắn có thể ở thành phố hay thị trấn nào đó chứ nông thôn thì lúc đó trong miền Nam có lẽ cũng chưa có đá.
Bác Thanh ạ. Trên ba chục năm rồi còn gì. Trí nhớ không còn tốt như xưa.
  Việc tôi lưu giữ tấm hình của nó hơn ba mươi năm qua cũng đủ để khẳng định tình cảm sâu sắc của tôi đối với nó anh Thanhh63 ạ.
Mọi thứ có thể nhầm lẫn nhưng tấm hình kia chắc chắn là người bạn, người đồng chí, đồng đội của tôi ở tận miền Nam xa xôi. Và người trong ảnh có thể là anh Dũng hoặc là người cùng quê với anh Dũng D4, e 52 mà các anh đã vất vả kiếm tìm.
   Bây giờ nhờ anh cùng đồng đội của anh xác minh dùm người trong tấm ảnh là ai? Hiện nay anh ấy sống như thế nào? Gia đình vợ con....
Tôi sắp đi vào Nam nên rất mong tin vui của anh.
Chúc anh mạnh khoẻ, hạnh phúc.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 10 Tháng Năm, 2015, 03:59:53 pm
Đơn giản thôi. Hỏi đơn vị A,B,C và thời điểm đóng quân . Nếu cả hai y chang thì không thể hầm.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Mười Một, 2015, 04:25:28 pm
Kính chào các đồng chí
Đã hơn nửa năm nay, Vaphothotu chưa viết một bài nào về Thờì áo xanh trên đất Bắc. Hôm nay đánh những con chữ đầu tiên rụt rè như cô con gái mới về nhà chồng với bao ngập ngừng e ngại. Không biết phải ăn nói với đồng đội như thế nào đây?
Ôi! Ngôi nhà sau nửa năm... sao vắng vẻ quá. Tờ lịch cũ đang dừng lại từ ngày 4 tháng 5 năm 2015.
Trên chiếc bàn cũ để ngay ngắn một quyển truyện kí còn thơm mùi giấy mới. Cầm quyển truyện MỘT THỜÌ CHIẾN TRẬN trên tay mà lòng bao xốn xang... Thì ra bạn bè đồng đội đâu có quên mình. Vậy mà mình đã...
Cảm ơn anh, cảm ơn người đồng chí một thời khói lửa, cảm ơn tác giả MỘT THỜI CHIẾN TRẬN, đã tặng cho Vaphothotu và Đức Cường món quà thật ý nghĩa.Món quà đến đúng vào dịp anh em trong Hội nhập ngũ 15.11.1977 huyện Nghi Lộc đang chuẩn bị kỉ niệm 38 năm ngày nhập ngũ.

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/T2_n_zpshx9sds4q.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/T2_n_zpshx9sds4q.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/T1_n_zpszipdf1up.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/T1_n_zpszipdf1up.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/T3_n_zpspholjhhz.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/T3_n_zpspholjhhz.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_2179_zpsp0tvwf2x.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_2179_zpsp0tvwf2x.jpg.html)

(http://i843.photobucket.com/albums/zz355/vaphothotu/IMG_2190_zpstxuazl4z.jpg) (http://s843.photobucket.com/user/vaphothotu/media/IMG_2190_zpstxuazl4z.jpg.html)Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 08 Tháng Mười Một, 2015, 08:24:06 pm
Nhà mà bỏ đi lâu quá gọi là nhà hoang cho dù đẹp mấy bạn Phan Công blocl ah . Viết bản tự kiểm điểm gửi cho ban quản trị ngay .Nếu không thì tự giác...xoá!.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 20 Tháng Mười Một, 2015, 07:49:56 am
Chào các đồng chí và các bạn.
Thế là 38 năm đã trôi qua, ba mươi tám năm rời xa cây súng, trở về với đời thường an lành và bộn bề công việc. Vào tháng 11,anh em trong Hội lính 77 Nghi Lộc chúng tôi lại hướng về ngày đầu tiên bước vào quân ngũ. Và năm nào cũng thế ngày 15.11 là một ngày lễ lớn của anh em chúng tôi. Kí ức một thời hoa lửa đã trở thành sợi chỉ đỏ gắn kết anh em chúng tôi lại trong một ngôi nhà ấm áp - Hội lính 77 Nghi Lộc.
Xin gửi tới các bác một số hình ảnh trong ngày lễ trọng đại đó. Và đây xem như là cánh én báo tin lành: PhanCongblog đã trở lại với VMH.Và đang chờ hưu.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 25 Tháng Mười Một, 2015, 08:17:34 am
 Bạn @Phan Vuong :

Đúng rồi 38 năm đã trôi qua , giờ đây mái tóc chúng ta đã bạc. Cuộc đời mình và xã hội có biết bao đổi thay lớn lao .Nhưng chỉ có một cái không thay đổi . Đó là tình đồng chí và mãi vẫn là " Anh bộ đội Cụ Hồ ".

Những tiếng thét xung phong . Những lúc hành quân mang vác mệt mỏi. Những ngày nằm hầm chờ giặc đã trở thành dĩ vãng xa xăm.

Cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của các bạn trong ngày gặp mặt kỷ niệm 38 năm ngày nhập ngũ của hội lính 11/77 xã Nghi Vạn nghi lộc Nghệ An.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 25 Tháng Mười Một, 2015, 02:11:08 pm
Bạn @Phan Vuong :

Đúng rồi 38 năm đã trôi qua , giờ đây mái tóc chúng ta đã bạc. Cuộc đời mình và xã hội có biết bao đổi thay lớn lao .Nhưng chỉ có một cái không thay đổi . Đó là tình đồng chí và mãi vẫn là " Anh bộ đội Cụ Hồ ".

Những tiếng thét xung phong . Những lúc hành quân mang vác mệt mỏi. Những ngày nằm hầm chờ giặc đã trở thành dĩ vãng xa xăm.

Cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của các bạn trong ngày gặp mặt kỷ niệm 38 năm ngày nhập ngũ của hội lính 11/77 xã Nghi Vạn nghi lộc Nghệ An.

Nghe thoang thoảng đâu đây một thán từ tiếc nuối một thời trai trẻ nhưng Anhtho cung rất đồng cảm vì có một điều "Không bao giờ thay đổi ấy" Cũng cùng vật đổi sao dời nhưng Vetran nhà em sau 40 năm kể từ ngày được làm "Anh bộ đội cụ Hồ" mà nay em tìm cả ngày vẫn chưa thấy một sợi muối tiêu trên mái tóc "cũ kỹ" của Vetran làm em mỗi ngày vẫn lo lo. Chúc anh Thầy, anh Đức Cường và các anh chị vui mạnh giỏi chuẩn bị đón mùa xuân Bính Thân bình an hạnh phúc


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 05 Tháng Mười Hai, 2015, 06:27:45 pm
Chào Anh Thơ.
Lâu nay cũng hơi bận nên anh ít vào trang. Được biết em sắp về quê, nếu có điều kiện xin mời em ghé qua xứ Nghệ chơi. Mà mùa này cũng là mùa khoai lang vàng quê anh rồi đấy. Chúc em và gia đình mọi sự an lành.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: anhtho trong 22 Tháng Mười Hai, 2015, 05:32:44 pm
Chào Anh Thơ.
Lâu nay cũng hơi bận nên anh ít vào trang. Được biết em sắp về quê, nếu có điều kiện xin mời em ghé qua xứ Nghệ chơi. Mà mùa này cũng là mùa khoai lang vàng quê anh rồi đấy. Chúc em và gia đình mọi sự an lành.
Vâng! rất tiếc giờ này sau khi đi hop hội CCB của khu phố về, em mới vào trang và biết lời mời "viền quê" của anh Thầy. Sau hai tháng chữa bệnh cho bố, em đã đưa Ông về Thanh Hóa ngày 06 tháng 12 và đã trở về Nam hôm 16/12 qua sân bay trong xóm nhà rồi anh ạ. Sau chục ngày sống trong tiết trời e lạnh nhưng ấm tình mẹ và quê hương . Em hẹn anh dịp khác  chúc mẹ, anh chi và các con cháu mạnh giỏi bình an chuẩn bị đón xuân Bính Thân vui vẻ.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 29 Tháng Sáu, 2016, 10:37:16 am
Chúng ta có thể giúp gì cho đồng chí này?
Thưa các đồng đội.
Khoảng năm 1969, 1970, lúc đó tôi đang học cấp 2, thì có một thầy giáo bị điên( bây giờ gọi là rối loạn tâm thần),hình như thầy có vào nơi thờ tự của bà con theo đạo phá phách cái gì đó rồi bị bà con bắt và đánh đập rất dã man.
Cùng thời gian đó, có một đồng chí bộ đội đi qua lên tiếng phán đối hành động đó. Anh nói đại ý: Trong thời đại XHCN sao lại có những hành động ... dã man như thế...
Ngay tức khắc, đồng chí bộ đội bị bắt và bị đánh đập một cách tàn bạo. Khi giải thoát được cho anh thì anh đã qua đời.
Thương xót anh, bà con quê tôi đã chôn cất anh chu đáo nhưng vì không còn một thứ giấy tờ gì về anh nên bà con phải ghi trên mộ chí " VO DANH" ( tiếng Việt không dấu).
Trải qua mấy chục năm, người có tội cũng đã bị pháp luật xử lí. Nhưng ngôi mộ của người đồng đội thì vẫn vô chủ, không ai chăm sóc hương khói.
Sau mấy lần di dời nay phần mộ của anh cũng đã được xây cất chu đáo hơn nhưng mộ chí thì có thay đổi từ VO DANH" đã đổi thành "VÕ VĂN DANH".
Anh tên gì? Quê ở đâu? Cha mẹ của anh còn hay mất? ... tất cả đều mờ mịt nhưng có một điều rất rõ ràng là từ ngày anh mất cha mẹ anh, người thân của anh đang mong ngóng từng ngày từng giờ tin tức về anh. Biết đâu, người thân của anh lại nhờ các nhà ngoại cảm dởm lại cất bốc mộ của ai đó về hương khói cũng nên, trong khi anh đang an nghỉ tại một nơi có ló lẽ không xa gia đình là mấy. Được biết anh đi từ hướng Nam Đàn xuống. Người ta phỏng đoán có thể anh về phép hoặc đi công tác thì gặp nạn.
Tháng 6 sắp qua, tháng 7 sắp đến, tôi viết mấy dòng này để chia sẻ cùng đồng đội.
Ngày mai, ngày kia tôi sẽ gửi đến các đồng đội ảnh về phần mộ của anh.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 30 Tháng Tư, 2017, 08:45:05 pm
Đồng đội ủng hộ sự trở lại diễn đàn của Vaphothotu nhé

Viết về những kỉ niệm với liệt sĩ Nguyễn Đình Tư -  chi hội,Hội lính 77 Nghi Kiều

                                                 TẤM ẢNH

40 năm sau ngày nhập ngũ, hôm nay tôi mới có dịp trở lại thắp hương cho người bạn, người đồng đội, người đồng hương thân yêu của mình.
Vâng, tôi thật đáng trách, thật có lỗi.
Kể ra thì dài dòng nhưng lí do chậm trễ là thế này:
Tôi và Nguyễn Đình Tư là người cùng huyện, cùng nhập ngũ một ngày. Vào huấn luyện ở Dục Mĩ, Phú Khánh hai đứa cùng ở một bê, cùng một tổ tam tam, Tư làm tổ trưởng, tôi là tổ viên. Vào Tây Ninh chiến đấu, hai đứa đều được cử đi học. Tư đi học y tá, tôi đi học trinh sát. Học xong, hai đứa cùng về dê D6, Tư làm y tá dê bộ, tôi làm trinh sát tiểu đoàn.
Tôi và Tư có nhiều cái " cùng" lắm. Nhưng cái cùng lớn nhất là cùng sẻ chia với nhau những kỉ niệm sâu sắc trong đời làm lính. có một kỉ niệm mà tôi không thể nào quên. Đó là kỉ niệm về một tấm ảnh.
Số là hồi huấn luyện ở Quân trường Lam Sơn, Dục Mĩ - Phú Khánh, thi thoảng,ngày chủ nhật được nghỉ, chúng tôi lại trốn trại ra thị trấn Dục Mĩ đi chơi ...và chụp ảnh. Chụp để làm kỉ niệm. Nếu đẹp thì gửi về cho gia đình và tặng cho người mình yêu dấu.
Một hôm, Tư đem khoe với tôi tấm ảnh mà nó vừa chụp … Tôi hỏi nó: Cho tao một tấm. Nó ú ớ… hết rồi. Sợ tôi giận, nó lấy tấm phim đưa cho tôi và bảo “ mày cầm lấy rồi tự in lấy nhé”.
Tôi mắng nó: Đồ gở mồm.
Rồi chiến tranh biên giới Tây Nam bùng nổ. Cuộc chiến ác liệt đã cuốn hút chúng tôi, tôi chẳng có thời gian nào để nghĩ đến chuyện in ảnh nữa và cũng chẳng có thời gian đâu mà nghĩ đến tấm phim ấy nữa.
Thế rồi tôi bị thương phải vào quân y viện. Lành vết thương, tôi không được về D6 mà được điều sang D4.
Một hôm, trên đường hành quân, tôi nhận được tin dữ…
Tư hy sinh.
Kể từ đó, tôi luôn giữ tấm phim ấy bên mình, đến nỗi trong một lần đơn vị bị “ thủng lưới” ba lô và quân tư trang bị mất nhưng tấm phim ấy vẫn còn.
Trước khi lên máy bay về nước, tôi cẩn thận kẹp nó trong một tờ tiền giấy của Miên.
Về đến Bắc Thái, tôi đem tiền của Miên khoe với mọi người mà quên đi tấm phim kẹp trong đồng tiền ấy. Và tấm phim ấy rơi mất lúc nào không hay…
Hôm nay trở lại thắp hương cho bạn, nhìn lên bàn thờ thấy BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG Nguyễn Đình Tư, hy sinh ngày 21 tháng 12 năm 1978. Nhưng tấm ảnh thờ lại không phải là bạn tôi!? Không giống với hình ảnh thằng Tư được lưu giữ trong kí ức tôi. Một bức ảnh vẽ theo tưởng tượng của một người họa sĩ.
Tôi ân hận quá...
Tôi thật có lỗi.
    
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 08 Tháng Sáu, 2018, 12:52:35 pm
TRỞ LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA

Thế là tôi và Đức Cường đã thực hiện được tâm nguyện tha thiết của mình là trở vào Tây Ninh thăm lại chiến trường xưa và viếng đồng đội thân yêu.
    Hôm ấy là ngày 28.3.2018.
       Vâng, cũng khoảng thời gian này của 40 năm về trước, chúng tôi được điều lên Lò Gò – Tà Nốt,Tây Ninh để chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc.
   Đoàn quân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An lên biên giới lần ấy hơn 1000 đồng chí. Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ đó, hơn 270 đồng chí đã anh dũng chiến đấu và đã ngã xuống nơi dải đất biên cương này, khi tuổi đời còn rất trẻ.
  Trên hành trình Thăm lại chiến trường xưa, chúng tôi đã vào thắp hương cho đồng đội tại Nghĩa trang Tân Biên tỉnh Tây Ninh trên đồi 82.Tại nghĩa trang này có người bạn thân thiết nhất của tôi đang an nghỉ. Anh tên là Nguyễn Đình Tư, quê Nghi Kiều, Tôi đã nghẹn ngào và đã khóc khi đứng bên mộ phần của bạn. 40 năm âm dương cách biệt. Nay tìm thấy bạn chỉ là ngôi mộ đá. Lòng tôi không khỏi bùi ngùi xúc động và tiếc thương.
   Rời Nghĩa trang Tân Biên, chúng tôi theo chân đồng chí hướng dẫn viên vào thăm suối Đa Ha. Ngày ấy suối Đa Ha là thành lũy tự nhiên giúp bộ đội ta chặn đứng bàn chân tàn bạo của kẻ thù Pôn Pốt. Đứng bên bờ suối giữa đại ngàn hùng vĩ lòng tôi bồi hồi nhớ về những ngày giữ chốt đầy gian khổ. Nói là sống và chiến đấu ở suối Đa Ha nhưng chúng tôi có biết diện mạo của con suối như thế nào đâu. Ban ngày thì lo chiến đấu và đối phó với những âm mưu thâm độc kẻ thù. Đêm khuya mới rủ nhau ra suối lấy nước. Anh em chúng tôi mang theo lỉnh kỉnh đủ các dụng cụ như bi đông, thùng đạn, ống nhựa b40, thùng lương khô... để đựng nước. Đoàn quân đi trong lặng lẽ. Ấy vậy mà cũng có hôm kẻ địch nghe thấy tiếng động và đã nã cối vào đoàn quân lặng lẽ ấy. Có người đã hy sinh khi chưa kịp đưa nước về cho đồng đội uống và nấu cơm.
   Sống bên suối nhưng cũng có những ngày địch tấn công dữ dội cả ngày lẫn đêm, anh nuôi không thể ra suối để lấy nước được đành phải đi tìm nguồn nước trong những hố bom phía sau. Từ Chốt bảo vệ rừng Đa Ha theo con đường mòn, nay đã được đổ bê tông, ngược ra phía mương Lò Gò khoảng dăm trăm mét chúng ta sẽ gặp một cái hố bom nằm khiêm nhường bên phải đường. Ngày nay nó là phế tích nhưng ngày ấy hố bom này là cứu cánh của bộ bội ta trong những ngày chiến đấu ác liệt đấy. Giữa hố bom có tấm biển ghi dòng chữ Không được múc nước lên miệng hố bom để tắm. Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sức chiến đấu cho bộ đội mà.

  Đồng chí hướng dẫn viên dìu tôi xuống suối. Đứng trên tảng đá lớn, tôi nhìn khắp xung quanh. Nhìn rặng tre xanh xanh là là bên kia bờ suối rồi tự hỏi có phải là bờ tre thuở nào đã che chắn cho anh em chúng tôi mỗi khi ra suối lấy nước đó không? Tôi nhìn như thôi miên vào bờ suối, nơi tôi vừa đi qua, cố tìm trong kí ức những dấu vết xưa cũ nhưng lớp bụi thời gian đã che lấp tất cả.
   Tôi ngồi xuống, đưa bàn tay chạm nhẹ xuống mặt nước, rồi đảo mắt sang bên kia bờ suối. Tôi nghe văng vẳng đâu đây tiếng hô của đồng chí a trưởng trinh sát: Địch tập kích vào dê bộ, tất cả mang vũ khí ra giao thông hào chiến đấu…
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 12 Tháng Mười Hai, 2018, 05:04:38 pm
TRở lại chiến trường xưa
(Tiếp theo)
Đang chìm trong kí ức bổng nghe tiếng còi ô tô vang lên. Tôi  đưa tay rửa vội khuôn mặt đẫm mồ hôi,dòng nước mát của suối Đa Ha làm tôi chợt tỉnh...
   Tạm biệt suối Đa Ha yêu dấu, tạm biệt các đồng chí kiểm lâm nhiệt tình và mến khách, chúng tôi lên xe sang Tà Nốt. Xe đưa chúng tôi qua cầu Lò Gò rồi lao vút  vào một con đường đất đỏ. Và trước mắt chúng tôi hiện lên một bãi tráng mênh mông, thoáng đãng, bãi tráng Lò Gò. Xe dừng. Tôi mở cửa một làn gió nhẹ phả vào mặt tôi, mát lạnh. Tôi nhìn khắp bốn phía mà không nhận ra một nét thân quen nào. Ừ 40 năm rồi còn gì. Rừng thì tươi trẻ lại còn chúng tôi thì đã già nua. Nhưng tình cảm của chúng tôi với rừng vẫn ấm áp như xưa. Chẳng vì thế mà chúng tôi đã vượt một quãng đường dài hàng nghìn ki lô mét để đến với rừng đó thôi. Rừng đã che chở và bảo vệ cho chúng tôi trong những ngày giữ chốt. Kỉ niệm xưa lại ùa về trong kí ức. Phải rồi đây là vị trí đóng quân của trung đoàn bộ trung đoàn 52. Cũng dưới bóng hoàng hôn của núi rừng này anh em tân binh chúng tôi đứng xếp hàng ngay ngắn để chờ  biên chế về đơn vị mới.
Mới đó mà đã 40 năm!
Hoàn hôn buông xuống núi rừng thật nhanh, điện đã bừng sáng trong Chốt bảo vệ rừng Tà Nốt. Tiếng còi xe ô tô lại vang lên lần nữa như thúc dục như báo hiệu giờ chia tay đã đến. Tôi chạy hết nơi này đến nơi khác như cố nhìn kĩ hơn khu rừng một lần cuối. Dẫu vẫn biết chỉ là tạm biệt nhưng với tôi cơ hội trở lại nơi biên cương xa xôi đầy kỉ niệm này lần nữa là không nhiều. Tôi hít một hơi thật sâu. Ôi không khí của núi rừng sao mà mát dịu và trong lành đến thế. Tạm biệt nhé Tà Nốt thân yêu.
   Đi trên con đường Lò Gò trở về thành phố, về với đời thường, với bao vất vả nhọc nhằn lo toan, tôi lại nôn nao nhớ về những đồng đội đã mãi mãi ra đi để lại tuổi mười tám đôi mươi nơi dải đất biên cương này. Tôi chợt nghe văng vẳng đâu đây lời bài hát: “Nhưng giờ đây có giây phút bình yên, sao tôi quên, sao tôi quên, bài ca tôi đã hát, với quê hương, với đồng đội, với cả lòng mình, tôi không thể nào quên… Trong lòng tôi hình như có cái gì dâng lên nghèn nghẹn. Lòng tự dặn lòng phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của biết bao đồng đội thân yêu.

Nghi Vạn, ngày 30/4/2018
Phan Công Vượng

Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 09:37:39 am
Một số hình ảnh trong chuyến Trở lại chiến trường xưa
Phan Vượng và Cuong Duc chụp ảnh bên cầu Lò Gò


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 09:53:51 am
Bên bia sông Vàm Cỏ là đất nước Cam pu chia


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 10:01:25 am
Suối Đa Ha - Thành lũy tự nhiên đã ngăn chặn bàn chân độc ác của kẻ thù Pôn pốt:
Ai đó đã từng nói:
Nếu không có suối Đa Ha
Mấy chú bộ đội... cả quần


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 10:05:34 am
Các đồng đội từng chiến đấu ở Lò Gò có biết đây là đâu không ạ?
Bờ mương Lò Gò đấy.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 10:12:50 am
Nghĩa trang Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, trên đồi 82 - Nơi an nghỉ của gần 200 đồng đội nhập ngũ 11.1977 Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 10:19:44 am
Mộ liệt sĩ Nguyễn Đình Tư, người bạn đồng hương mà Phan Vượng nhắc đến rất nhiều lần trong hồi kí


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 13 Tháng Giêng, 2019, 10:25:38 am
Bên cột mốc gần biên giới


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 06 Tháng Tư, 2020, 06:25:33 pm
Nghĩa trang Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, trên đồi 82 - Nơi an nghỉ của gần 200 đồng đội nhập ngũ 11.1977 Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An
Con mương này song song với đường 20 đi vào mũi Lò gò. Tại khu vực chụp ảnh là đồn biên phòng Lò Gò. tại đây có con đường máu chảy về suối Đà ha nơi đóng quân của trung đoàn 52.


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: vaphothotu trong 10 Tháng Tư, 2020, 02:06:19 pm
                                 Kí gạo chia đôi, bát cơm sẻ nửa.
   Sau hai ngày hành quân len lỏi trong rừng sâu.Chúng tôi đến một cái phum khá lớn.Nhà cửa san sát.Cây trái sum suê.Những cây thốt nốt hai bên đường cao ngút tầm mắt. Đường thôn ngõ xóm khá phong quang.Hình như khu vực này chiến tranh chưa đi qua.
  Thưa thớt một số nhà đã có dân về ở. Không biết đó là dân bản địa hay dân di tản trên đường đi ghé vào tá túc.Nghe nói đa phần là dân chạy loạn từ bên Thái về.Nhìn dáng bộ mệt mỏi, bệnh hoạn của họ, chúng tôi đoán họ đã tha phương cầu thực khá lâu.Rất nhiều người phù thụng. Chân tay lở loét. Nhiều chị chân sưng to. Mọng nước.Nhiều người ốm yếu được y tá cho thuốc.
   Tài sản họ mang theo chỉ có vẻn vẹn một tay nải.Không biết trong đó có chứa hết số của cải mà họ đã ki cóp cả đời không? Không thấy họ mang theo gạo khoai gì.Không biết lâu nay họ sống ra sao?Chắc là đói lắm!
  Viết đến đây tôi chợt nhớ đến mấy câu thơ của cụ đồ Chiểu trong bài thơ Chạy Tây:
“Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây
 Một bàn cờ thế phút sa tay
Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy
Mất ổ bầy chim dáo dát bay”.
 Thật là không có gì đau xót bằng “mất nhà”, “mất ổ”.
   Vào một buổi chiều muộn.Có năm sáu người dân,họ đánh liều vào khu vực đóng quân của chúng tôi. Họ lắp bắp” Hốp bai,hốp bai…”.
  Chúng tôi cho họ mấy bát gạo.Họ mượn nồi để tự nấu.Lính ta cho thêm mấy gói bột canh nữa.Thế là có thức ăn.
  Cơm chín.Họ từ chối bát đũa của chúng tôi và chỉ mượn một cái môi để xới cơm.Tất cả đều ăn bốc.
   Nồi cơm nóng là thế mà họ bốc và vắt cơm thật khéo.Họ ăn ngấu nghiến một cách ngon lành.Chẳng mấy chốc mà nồi cơm đã hết.Nghe chừng cũng chưa thật no.
   Ăn xong, họ nghỉ lại một chốc rồi chắp tay cảm tạ bộ đội Việt Nam tiếp tục lên đường.
Một lát sau, khi chúng tôi sắp sửa ăn cơm thì có một người phụ nữ còn rất trẻ bế một đứa cháu gái vào a trinh sát chúng tôi. Chị bẽn lẽn không nói gì nhưng nhìn hình hài của hai mẹ con chị chúng tôi biết mẹ con chị đang đói. Đứa bé chừng một tuổi, bằng độ tuổi của đứa cháu gái tôi ở nhà. Một nỗi thương cảm nhớ nhung trào dâng trong trái tim tôi. Tôi xin bế đứa bé một lúc mà chị không cho. Tôi chạy vào lấy nửa ăng gô cơm và mì tôm đưa ra cho chị. Chị đón lấy và cúi đầu cảm ơn. Ngồi nhìn chị bón những thìa cơm cho con mà tôi thấy xót xa vô cùng. Khi chị chào từ biệt, anh em chúng tôi còn chạy theo biếu chị một ít gạo. Chị chắp tay cúi đầu rồi đi nhanh ra đường.
Họ đi rồi mà tôi cứ nghĩ mông lung. Họ đi đâu? Về đâu bây giờ khi mà trên tay không có nổi một bát gạo? Không biết ngày mai họ ăn gì?
(Còn nữa)


Tiêu đề: Re: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)
Gửi bởi: Đức Cường trong 13 Tháng Tư, 2020, 09:40:21 am
Hồi đó dân K đói lắm vì bị lính Phốt lùa bắt theo chúng vào rừng rồi chúng cướp hết gạo và LTTP. Tôi cũng đã gặp nhiều đoàn người kéo cờ trắng đi trong rừng ra . Họ là những người đi lánh nạn chiến tranh trở về quê hương bản quán. Họ đói và khát đến kiệt sức. Chúng tôi cũng đã phải nhường khẩu phần ăn cho họ.