Dựng nước - Giữ nước

Máu và Hoa => Về người lính hôm nay => Tác giả chủ đề:: cựu bộ đội trẻ trong 29 Tháng Mười, 2012, 08:55:24 PMTiêu đề: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 29 Tháng Mười, 2012, 08:55:24 PM
Xin phép thủ trưởng baleo và các bác cho em mở tiếp topic Lính thời bình phần 2. Topic này chủ đạo sẽ là Lính binh đoàn Tây Nguyên. Nhưng trước khi đi vào nội dung chính, cho phép em dông dài chút xíu.

Gia đình em bố mẹ đều là bộ đội phía Bắc, từ nhỏ nghe các cụ kể chuyện quân ngũ em cũng thấy mê, cũng mong muốn sau này mình được là bộ đội. Em bị mê hoặc bởi những câu chuyện trên đài, trên báo nên học hết phổ thông, em đăng ký thi vào đại học quân sự để thỏa niềm ước mong, cũng đỡ cho gia đình được một khoản kha khá. Em học hành không đến nỗi nào, cũng là học sinh giỏi cấp tỉnh, nhưng không hiểu sao khi thi đại học chỉ ngấp nghé tới cổng trường rồi thôi, trượt mãi cũng nản. Bạn bè dần đi học trường nọ trường kia, mình cứ lủi thủi ở nhà, hè chúng nó về, gặp nhau lại hỏi : giở học trường nào ? làm em nóng hết cả mặt. Cứ ở nhà thế này thì không ổn, phải đi thôi, nhưng đi đâu, làm gì ...

ngày 26 tháng 08 năm 2002 ( Nhật ký ghi )

Mình lại trượt nữa rồi. Đau đớn quá ! Thất bại lần sau đau hơn lần trước làm cho mình suy sụp đến không ngờ. Giá như mình có thể khóc được. Khóc cho mọi chua cay, muộn phiền theo nước mắt tuôn ra, để cho mình cảm thấy nhẹ lòng. Mình không còn nuốt nổi cơm nữa. Thương mẹ vô cùng.

Đạt ( thằng bạn thân của em ) cũng trượt đại học, nhưng nó còn có cửa để thoát thân. Còn mình! Cuộc đời quá nghiệt ngã đối với mình. Mình sẽ phải làm những gì đây ? Học tiếp, thi tiếp hay đi bộ đội. Cái gì cũng mờ mịt cả. Chẳng biết sẽ nhìn mọi người xung quanh, nhìn bạn bè thế nào đây? Cay đắng quá !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: behienQYV7C trong 29 Tháng Mười, 2012, 09:13:22 PM
Thế người ta mới bảo " học tài , thi phận " đúng không cựu bộ đội trẻ :D , ngày xưa lớp BH từ học phổ thông đến học nghề những đứa học giỏi lại là những đứa lận đận nhất trong cuộc đời , còn những đứa học dở dở mà sau này đường công danh cứ tiến ào ào , đường kinh doanh thì càng thuận lợi  ::) . Bởi thế mới có câu " chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau " :D .Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Mười, 2012, 10:04:20 PM
   Chào mừng bạn Cựu bộ đội trẻ đã mở ngôi nhà Lính thời bình phần hai . Mong rằng các cô chú, anh chị cựu chiến binh cùng các bạn tiếp tục vào hành quân cùng anh em cựu quân nhân binh đoàn Tây nguyên .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 30 Tháng Mười, 2012, 08:50:21 AM
Chào cựu bộ đội trẻ và anh lính quân y -2 nòng cốt của topic này .

Cứ cho là Mỗi người có một số phận đã được bề trên an bài sẵn khi sinh ra ,anh hay chị có cố gắng lắm thì cũng chỉ vượt lên chính mình được chút xíu chứ không nhiều . Bởi vậy không nên quá cay cú khi những kỳ vọng ,những tham vọng của cá nhân không đạt được . vậy hãy hài lòng với những gì mình đang có . Tôi có nghe người ta nói : " Người giàu cũng khóc và người nghèo cũng khóc ..." chứng tỏ không ai sung sướng tuyệt đối , cứ được cái nọ lại mất cái kia .

Cụ thể như cá nhân tôi : cũng một thời đèn sách thi cử - lực học cá nhân thuộc loại trung bình nhưng thi đâu đậu đó . lý do là : khi thi thiếu điểm thì đem lý lịch và huân huy chương kháng chiến của ông bà hay cha mẹ lên sở hoặc bộ giáo dục xin thêm điểm nên ắt phải đậu .(chuyện ấy xảy ra vào những thập niên 80 của thế kỷ trước) .thành ngữ dân gian lúc ấy gọi là : " Học tài thi lý lịch ". cho đến ngày hôm nay chế độ cộng thêm điểm cho thí sinh chỉ còn áp dụng cho vùng núi hoặc con em dân tộc thiểu số .

Thế rồi nhờ đi lên bằng đôi chân của người khác ,cá nhân tôi muốn gì được đó . Cũng có bằng nọ cấp kia trong bộ máy nhà nước như ai .(ngắn ngọn gọi là công thành doanh toại) . bằng khen giấy khen được thưởng của nhà nước cũng nhiều .nó gắn với trách nhiệm cống hiến của bản thân cho xã hội - rất mệt mỏi .

Thời gian qua đi trong thầm lặng , vài chục năm sau cũng chính tôi chán ngán sự nghiệp chính trị của mình  và từ bõ tất cả ,từ bỏ bằng cấp ,lẫn cấp bậc chức vụ để về quê buôn bán như bây giờ - với cuộc sống gọi là " đủ ăn "- tôi cho đó là hạnh phúc .

 vậy đối với các bạn còn trẻ ,đường tương lai còn dài hãy cố gắng theo năng lực và sở trường bản thân ,không quá khiên cưỡng tương lai đó là hạnh phúc trong đời ./.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 30 Tháng Mười, 2012, 10:05:57 AM
Chào cựu bộ đội trẻ và anh lính quân y -2 nòng cốt của topic này .

Cứ cho là Mỗi người có một số phận đã được bề trên an bài sẵn khi sinh ra ,anh hay chị có cố gắng lắm thì cũng chỉ vượt lên chính mình được chút xíu chứ không nhiều . Bởi vậy không nên quá cay cú khi những kỳ vọng ,những tham vọng của cá nhân không đạt được . vậy hãy hài lòng với những gì mình đang có . Tôi có nghe người ta nói : " Người giàu cũng khóc và người nghèo cũng khóc ..." chứng tỏ không ai sung sướng tuyệt đối , cứ được cái nọ lại mất cái kia .

Cảm ơn bác chiensivodanh đã tham gia topic, nhưng bác ơi, đây là chuyện của 10 năm về trước, khi em mới rời ghế nhà trường, chịu nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, nhà trường và của chính bản thân mình tạo ra cho mình nữa. Lúc đó trong suy nghĩ của em, con đường duy nhất để vào đời là thi đậu đại học. Nhưng bây giờ thì khác rồi. Nhật ký của em đã đến giai đoạn " giải mật " nên viết ra để mọi người cùng chia sẻ, để ai đó đang và sẽ có tâm trạng, suy nghĩ giống như em ngày đó có thể suy nghĩ lại, đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời.

Chúc bác sức khỏe.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 30 Tháng Mười, 2012, 11:54:13 AM
sau mỗi mùa thi đại học

                                ĐỨNG DẬY ĐI EM  

                                                                 huy thư

 

                  Đứng dậy đi em đừng gục ngã bao giờ !

                  Đại học tương lai đâu phải là tất cả.

                  Phía trước biết bao con đường hối hả.

                  Hãy kiên cường can đảm bước chân qua.

                                                                                      2003


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: G.K_Zhukov trong 30 Tháng Mười, 2012, 01:19:33 PM
Tôi thấy kiểu tư duy " Phải vào ĐH và có bằng ĐH " vẫn còn rất mạnh ở VN, ai cũng muốn làm lãnh đạo thôi thì mình chọn không ĐH để làm lính  ;D. 30 năm qua tôi luôn đi theo con đường rất riêng " không giống ai và không ai giống mày  ;D" ( mấy ông chú già nói thế ) và được trang bị những phẩm chất và kỹ năng không hiểu tại sao có và khi nào !!
Điều đầu tiên rất rõ ràng khi ta đi trên đường mình chọn và phát triển tự nhiên đó là rất thoải mải với bản thân, nhìn sự việc khá tốt, hiểu bản thân và chơi được với những ai, bạn và thù rạch ròi.

Nói về lựa chọn con đường, VN ta có hình ảnh tiêu biểu Đường Trường Sơn hay tên đường mòn Hồ Chí Minh với khẩu hiệu " Địch phá, ta sửa ta đi ". Hiểu theo chính sử đường Trường Sơn bắt đầu từ Quảng Bình với 500 cán bộ chiến sĩ Đoàn 559 hay nghĩ theo cách con đường Trường Sơn bắt đầu từ trong tư duy chính phủ Hà Nội.

Lính thời bình chúng mình sướng ở chổ được quyền lựa chọn con đường để đi : CNVQP, QNCN, SQ các ngành, QB, ...  không hợp thì ra quân. Nếu xảy ra chiến tranh chúng ta không còn được lựa chọn nữa rồi, phải quyết chiến quyết tử với kẻ thù.

Có bài    Hát Về Cây Lúa Hôm Nay     rất hợp với hoàn cảnh này http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hat-Ve-Cay-Lua-Hom-Nay-Trong-Tan/IW6I9F9U.html


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 30 Tháng Mười, 2012, 08:59:43 PM
   Tâm sự chút về chuyện ngoài lề cùng bạn CBĐT cho vui : Ngày đó bọn mình lại chẳng có mơ ước vào đại học vì gia đình nói chung cũng rất khó khăn. Nhưng sau này ra quân về đi làm chán khắp nơi thì lại ...quay về ôn thi để đi học . Đi học quân y cùng nhau có mấy thằng cùng ý chí đều trúng đại học tất, toàn chuyên nghành kinh tế.

   Nguyện vọng nhập ngũ cũng nhiều kiểu lắm . Thằng em trai út của mình năm ấy thi đỗ đại học Thái nguyên , đang hăm hở chuẩn bị bước vào giảng đường thì ông già bị tai nạn suýt liệt giường vĩnh viễn ( chùn cột sống và gãy hai tay ). Lúc ấy nó cũng quẫn, việc làm không có vì những năm ấy chưa phát triển như bây giờ. Mình thì vừa ra quân lại tít trên Hà giang không giúp gì được nên nó bỏ học viết đơn vào quân đội. Sau 3 năm về cũng cứng cáp nhiều và lại tiếp tục đi học, bây giờ thôi thì cũng tương đối ổn đinh.

   Bác Giu cop : Nếu vào quân đội cho mở cửa lựa chọn dễ thế thì rất nhiều người cũng muốn ở quân đội phục vụ, ít ra chẳng lo nghĩ gì cơm áo gạo tiền như bên ngoài, đau đầu lắm đúng không bác !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 31 Tháng Mười, 2012, 08:15:21 PM
      Chào phần 2 lính thời bình,chào anhgodl,phần một qua đi xong ai còn "nợ" thì vẫn phải trả đấy nhé.
   Chuyện sự nghiệp và đường đời âu là tại duyên số,chứ muốn cũng chẳng được đó là những gì rút ra từ bản thân,chỉ có điều trong bất kể chuyện gì xảy ra,dù trời sắp sập,tính mạng đang bị đe dọa đều phải bình tĩnh,bình tĩnh để suy tính lựa chọn,tuyệt đối không được chán nản buông xuôi.Bây giờ mình xin hỏi các bạn trẻ,thời thế tạo nên anh hùng hay anh hùng tạo nên thời thế ?.///
   Trả lời câu hỏi này,thì các bạn sẽ thấy ở xã hội có nhiều người may mắn suôn sẻ nhưng cũng nhiều người phải đi cua đi vòng và không phải ai cũng thành công


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 31 Tháng Mười, 2012, 08:24:53 PM
Ba lần trượt đại học đã lấy đi của em khiến cho em không còn thiết tha với chuyện thi cử gì nữa, tâm trạng đã bắt đầu nản. Không thể ở nhà, nhưng cũng không biết sẽ phải đi đâu, làm gì, để đi đến quyết định nhập ngũ, em đã phải trăn trở, suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Lớp em có em và một thằng nữa nhập ngũ. Nhưng thằng bạn em chỉ xác định đi 2 năm rồi về, còn em thì lúc đó hi vọng đi để tìm một con đường đi cho mình.

ngày 12  tháng 09 năm 2012 ( nhật ký ghi)
Chẳng biết rồi đây mình sẽ phải đi theo con đường nào, bế tắc quá ! Chưa lúc nào mình cảm thấy tiếc, thấy quý thời gian như lúc này. Thời gian cứ vùn vụt trôi qua tay, nhanh đến chóng mặt. Mình tưởng như oịt cái quay đi, một lần ngoảnh lại là đã hết một năm. Đi đâu bây giờ đây ? Đi bộ đội ? Đi làm công nhân hay đi học một cái gì đó mà mình không biết là sẽ xin việc ở đâu sau khi học xong. Một cái giấy gọi đại học đối với mình sao khó khăn quá vậy ? Ngại gặp bạn bè, ngại gặp mọi người, ngại nghĩ, ngại nói đến thi cử, nói đến là chám ....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 02 Tháng Mười Một, 2012, 11:29:34 AM
      Bây giờ mình xin hỏi các bạn trẻ,thời thế tạo nên anh hùng hay anh hùng tạo nên thời thế ?

Theo cháu nghĩ, trước khi trả lời câu hỏi của chú Tuanb, mình cần làm rõ 2 khái niệm : thời thế và anh hùng cái đã. Khi đã có một khái niệm tương đối chính xác rồi thì câu hỏi của chú sẽ dễ dàng trả lời hơn.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 02 Tháng Mười Một, 2012, 12:12:37 PM
   Thời thế là những vấn đề khách quan (hoàn cảnh,lịch sử .v.v.),còn về anh hùng là cá nhân,con người,trong bối cảnh đó....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 03:51:44 PM
   Câu hỏi của bác tuanb rõ như ban ngày rồi còn gì ! Xin chờ câu trả lời của CBĐT !

  Dạo này Lính thời bình cũng đi đâu vắng hết mà nhà cửa lạnh lẽo thật. Bạn CBĐT không hành quân nhanh lên kẻo lại...lạc rừng mất . Mình đang muốn xem cuộc sống sinh hoạt và huấn luyện hàng ngày của bộ đội Tây nguyên quá mà lính quân đoàn 3 chẳng biết đi ngắm cảnh đâu mãi không thấy viết vào chủ đề chính !

Mượn một số ảnh về Tây nguyên của bác f9 bên KQH mang về đây cùng mọi người thưởng thức ảnh sắc Tây Nguyên !

Thác Dray sap trên sông Sêrepok

(http://i774.photobucket.com/albums/yy23/Bouzou_photo/DRAY%20SAP/DSC_0058.jpg)

Rừng Tây nguyên cũng có rất nhiều cây có dây leo hình dáng độc đáo và đẹp như cây rừng Tây bắc :

(http://i774.photobucket.com/albums/yy23/Bouzou_photo/DRAY%20SAP/DSC_0042.jpg)

Cảnh vật Tây nguyên thật thanh bình :

(http://i774.photobucket.com/albums/yy23/Bouzou_photo/BUON%20DON/DSC_0058.jpg)

Mong các bác cựu binh và bạn Anhgold tiếp tục cùng tâm sự đi ạ !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 03:55:59 PM
   Thời thế là những vấn đề khách quan (hoàn cảnh,lịch sử .v.v.),còn về anh hùng là cá nhân,con người,trong bối cảnh đó....

Nói như chú tuanb thì vẫn còn chung chung quá. Theo cháu nghĩ thời thế là hoàn cảnh xã hội, còn anh hùng là người có những hành động anh hùng, đóng góp cho cộng đồng xã hội và được xã hội ghi nhận.

Nếu khẳng định thời thế tạo nên anh hùng, hay nói anh hùng làm nên thời thế cũng đều thiếu thuyết phục. Nói theo kiểu nói của các cụ ngày xưa, bất cứ việc gì muốn thành công thì cũng cần hội đủ : thiên thời - địa lợi - nhân hòa, nói theo cách nói của sách vở, lý luận hiện đại hơn chút thì mọi việc muốn thành công đều phải hội đủ điều kiện chủ quan và khách quan, nói gọn hơn là phải có thời cơ, mà thời cơ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, theo cháu nghĩ, người nắm bắt được thời cơ và làm nên thời thế cao cơ hơn cả anh hùng, đó là tuấn kiệt.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 04:06:35 PM
Ngày 24 tháng 11 năm 2002 ( nhật ký ghi )

 Sau gần hai tháng xuống Triệu Sơn, mình quyết định quay về khám lính, chọn con đường binh nghiệp khi vẫn còn đôi chút ngần ngại. Hai tháng ấy trôi đi chậm chạp, nặng nề. Mình lặng lẽ suy tính từng bước đi trong tương lai, cảm thấy con đường đời của mình thật gian nan, khó nhọc.
........
Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 06:49:06 PM
Cbdt thân mến

    Bác Tuấnb và em nói về thời thế và anh hùng như vậy là ok rồi. thời thế và anh hùng có mối quan hệ khăng khít với nhau. Nếu có thời thế mà không có những con người tuấn kiệt thì làm sao mà có anh hùng, ngược lại có những con người tuấn kiệt mà không gặp thời thế thì khó trở thành anh hùng chứ chưa nói đến tạo nên thời thế, tuy nhiên người tuấn kiệt thì sẽ biết chế ngự thời thế, để tạo nên anh hùng và tạo nên thời thế. Hồ Chí Minh – vĩ nhân lịch sử - 1con người đã tạo nên thời thế. Ngoài cuộc sống , thường thì chúng ta chưa lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm sống,chưa nắm bắt được quy luật tự nhiên và xã hội nên hay vấp, dù cố gắng lắm cũng chưa thành công, một phần vì hoàn cảnh, một phần là do ta ,nhưng do ta là chủ yếu, có nghĩa là :cần đề cao yếu tố chủ quan.
   Khách quan - chủ quan , cá nhân – tập thể - lãnh tụ , nói chung là những vấn đề triết học, các giáo sư tiến sĩ cũng đã tốn rất nhiều bút mực.
   Thật hạnh phúc khi được nói chuyện với các bác các anh đã kinh qua chiến trận, và cũng thật vui khi được giao lưu cùng những bạn bè 1 thời là đồng đội lính 2 năm.
 Sống để vui và vui để sống.!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 08:17:46 PM
   Các bạn phân tích quá đúng,đấy là những lãnh tụ kiệt xuất như HCM,Mao trạch ĐÔNG.v.v..,xa nữa là MÁC,LÊ NIN
   Tôi đang muốn nói những anh hùng được nhào nặn lên trong chủ nghĩa CS,thời chống Mỹ,pôn-pốt và tàu,họ có phải là những con người,tạo nên thời thế,thế thời không,bằng với tất cả trải nghiệm cuộc sống của mình tôi biết rất nhiều........./////
   Hôm qua gặp một số cùng đơn vị,họ khoe thẻ thương binh vừa mới được hưởng chế độ từ tháng trước,cùng đơn vị làm gì mình chẳng rõ,thôi thì đời nó thế


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:04:39 PM
 Góp với lính thời bình mấy bức ảnh về lính thời bình nhé:
 
 Bữa ăn của lính thời bình ( E95 F325 năm 2010 )

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4083.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4082.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:07:20 PM
   Đây chắc là bữa ăn ngày lễ Tết hay 22/12 đấy bác Thắng ạ ! Chứ ngày thường làm gì khủng như này hả bác !  :D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:14:34 PM
 Bữa ăn ngày thường đấy, mà của lính tân binh chứ không phải lính cựu đâu nhé. Đang trong thời gian huấn luyện, hồi đó thằng cháu mình huấn luyện ở đấy nên mình đến thăm. Hôm đến, mình xuống bếp chụp ảnh tay tiểu đoàn trưởng gọi mình lên may mà mình lôi bảo bối ra chứ không thì toi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:31:11 PM
Đồ
huấn luyện của tân binh:

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4062.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4063.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4064.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4065.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4066.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4067.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4068.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4069.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4070.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4071.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4072.jpg)

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4073.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:37:07 PM
 Nụ cười rạng rỡ của lính tân binh:

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4097.jpg)

Hai mẹ con bên nhau :

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4099.jpg)

 Có cả bạn gái lên thăm nhân dịp Valentine:

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4103.jpg)

Cùng nhau thưởng thức Valentine

(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_4104.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 08:14:11 AM
  Đây chắc là bữa ăn ngày lễ Tết hay 22/12 đấy bác Thắng ạ ! Chứ ngày thường làm gì khủng như này hả bác !  :D
-Có gì đâu mà ngày lễ tết hả línhquany, một ít thịt vài miếng đậu phụ và một ít rau vậy thôi,hay còn có thịt gà đó nhỉ?ha ha! Ngày trước ở đơn vị trực thuộc của mình ăn uống đã như thế rồi mà,có khi còn hơn thế. Trong khi chế độ bây giờ hơn ngày ấy rất nhiều.
- Bác Thắng có mấy tấm hình các em tân binh khỏe -đẹp-vui thật đó.chà !giá như mà được làm tân binh lại nhỉ .ha ha!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 09:26:12 AM
   @huythu : Lại quay về chế độ ăn uống một tý ! Hồi đó ( lúc tôi với bạn nhập ngũ ) thì ăn uống vẫn chia thức ăn bằng đĩa nhôm hai ngăn chứ đâu được mỗi người một đĩa riêng và tươi roi rói thế này. Đơn vị mình đóng quân khu vực đó trồng trọt, cải thiện cũng hơi khó khăn , riêng chuyện khênh nước tưới rau cũng đủ ốm rồi, cái này bác MTT từng ở đó chứng kiến cho nhé !

   Nhìn bữa ăn của anh em bộ đội ngày hôm nay cũng thấy mừng. Ăn uống kém quá thì khi lao động hay huấn luyện cũng thấy yếu hẳn. Tuy vậy còn tốt chán, nguyên chuyện rau cỏ mấy bác ở chốt hay bên K kể còn hiếm được bữa rau thả phanh cơ ! ;D

   Sưu tầm được bài thơ về Lính đóng góp cho vui. Hình như bài này của cụ nào đấy lính vị xuyên ( VX84 thì phải  ;D ) :

Bát canh, ôi toàn quốc
Nước chấm, nước đại dương
Gắp miếng thịt đưa lên
Gió thổi bay xuống đất
Tìm mãi mà chẳng thấy
Phen này ốm mất thôi
Lên quân Y cắt thuốc
Toàn B1 em ơi
Bụng đói nên vẫn sôi
Anh bèn đi ăn quán
Lại muộn giờ sinh hoạt
Lại một xẻng hai xô
Hướng nhà vàng anh bước
Trời đổ mưa xập xùi
Xách xô bước ngậm ngùi
Trở về phòng đi ngủ
Yêu đời quá anh rên
Lại bị gọi ra thềm
Để nhận nhiệm vụ mới
Xếp hãy thương em với
Thương cái gì mà thương
Cậu vi phạm kỷ cương
Cho phơi sương để nhớ.


Em thích tái ngũ vào các đơn vị này hơn !

(http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded_VGP/hatheluc/20120509/03.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 10:31:50 AM

Linhquany!

-Thời gian nhập ngũ và chế độ tương đương nhau nhưng do khác nhau về vùng miền,đơn vị nên ít nhiều cũng có sự chông chênh trong sinh hoạt là chuyện thường. trong cùng1 E mà C trực thuộc như C mình, ăn uống cũng khác ở các D rồi .còn khay nhôm hay dĩa thì chuyện nhỏ.
- bạn mà tái ngũ vào đơn vị đó ,để cùng nhau đi Từ Dũ hả


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 10:51:14 AM

- bạn mà tái ngũ vào đơn vị đó ,để cùng nhau đi Từ Dũ hả


   Hi hi ! Bạn huythu vui tính thật đấy. Toàn con cháu các cụ cả đấy ông ạ ! Rờ vào xem ! ngày trước mình học quân y với hẳn một tiểu đội nữ, các em có vác mình ra mày mò chứ mình cho kẹo cũng không dám động chạm . Quân đội nghiêm khắc lắm  ;D

   Đúng là sau này mình về các đơn vị quân y thì cuộc sống sinh hoạt đỡ hơn nhiều. Thỉnh thoảng xin  y tá đơn vị nào thân thân giới thiệu cho ông bệnh binh khoe khỏe ra ...gác và rãy cỏ đơn vị hộ ! ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:38:38 PM
-Linh quany
Con cháu các cụ hay các kỵ cũng vậy thôi. Họ vác mình thì mình vin họ kẻo rơi .ha ha. Không phạm luật gì cả.

-Bác tuấnb kính mến!
Em hiểu bác muốn nói gì rồi. cuộc sống bây giờ phức tạp thế đó. Nó không thuần như trong chiến tranh hay những năm đất nước còn gian khổ. Quân đội thì khác dân sự . quân sự hóa mọi mặt xã hội thì hay biết bao nhiêu,để pháp luật, điều lệnh ,điều lệ được thực thi trên – dưới ,răm rắp. Còn bây giờ xã hội ta phải thừa nhận có nhiều cái à ơi quá. Bọn chủ nghĩa cơ hội, ích kỷ cá nhân mọc như nấm sau mưa. Tập hợp những phần tử tha hóa biến chất đó nó cũng chớp thời thế để mưu đoạt quyền lực,danh lợi bên cạnh đó còn có những kẻ thương binh vì tai nạn xe máy, những kẻ nhiễm dioxin vì mua thuốc trừ sâu .v.v. Nói chung những vị “anh hùng” đó cũng đạt được những thành công nhất định vì biết lựa thời, tuy nhiên thành tích kiểu này chưa có hồi kết thúc.

Các bác các anh – những người trở về từ chiến trận là 1 trong những nòng cốt của cuộc đấu tranh với cái xấu cái tiêu cực của xã hội ta hiện nay . cuộc chiến đấu chưa dừng lại với những người đã,đang và sẽ là chiến sĩ .
Chúc bác mãi mãi là tuổi hai mươi !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:55:00 PM
Bây giờ lính tiêu chuẩn cao ăn uống cũng đỡ cực hơn, ngon thì chắc chả được ngon rồi,  nhưng chắc không đến mức đói.
Năm 1992 mình vào lính, cả đại đội lính - học viên có một bạn tên gọi là T (ngố), thời đó đói kém mà nó cao khoảng 1m75 nặng > 70kg. Mỗi bữa ăn, khi anh em ăn xong, bao giờ cũng để chừa một ít (lịch sự mà), nó cầm bát đi vét hết các bàn để ăn tiếp. Từ đó tên T voi được đổi thành T ngố, giờ mà nó nghĩ lại thì chắc ngượng lắm.

Hồi đó khoái nhất là được trực ban Trung đội. Sau khi làm xong công tác, lên đồi nhổ trộm sắn (của dân) nướng. Đến trước bữa ăn thì xuống bếp của đại đội (đại đội nấu ăn riêng) lấy cơm cháy nhúng vào chảo mỡ + ăn trộm ít thịt chén ngon lành. Vì bọn nấu bếp (ngày xưa toàn gọi là nhọ mõm)  cũng là người của trường gửi nên nó cũng dễ tính hơn.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 04:07:07 PM
   Bác MTT ! Đúng như bác tả đấy. Trên đồi cao có hai ngôi nhà tranh vách đất, đường đi  ở giữa lên đồi sắn . bọn em sau này cũng hay lên đó nhổ trộm sắn của dân cho vào chậu giặt phủ lá chuối lên luộc. Cũng chuyện ăn mà chết cười, đơn vị em có anh bạn H cũng to lớn kềnh càng, anh em hay gọi là H ổ cối ( Trêu bậy vì nói nó to quá chắc đẻ nó chắc phải sắp vỡ ổ cối, xương chậu ) người Thái Bình có lần ăn nhiều quá bị say sắn trợn ngược mắt lên phải pha bao nhiêu nước đường cho uống.

   Em nhớ hồi ấy ngoài chợ Đại phạm cũng có các món như bác tả, rượu sắn bên đó cực kỳ khó uống. Bổ sung thêm món chuối tiêu ăn với lạc rang bác nhỉ !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 09:06:29 PM
Quân đội thì khác dân sự . quân sự hóa mọi mặt xã hội thì hay biết bao nhiêu,để pháp luật, điều lệnh ,điều lệ được thực thi trên – dưới ,răm rắp.

Em cũng rất thích tính kỷ luật, nghiêm minh của quân đội. Ngày còn tại ngũ, ra đường mà nhìn thấy lính tiểu đoàn 304, bộ đội địa phương tỉnh Kon Tum là em thấy ngứa mắt rồi. Lính tráng gì mà quần áo xộc xệch, mặt mũi đỏ như gà chọi, khoác vai nhau đi xiêu vẹo chẳng ra thể thống cống rãnh gì, ở trung đoàn em như vậy là lên com-lét nằm chắc luôn. Ra quân, về địa phương sinh hoạt chi bộ, ngó đội hình cái buổi sinh hoạt là em đã nản, ai thích ngồi đâu thì ngồi, nói gì thì nói, toàn các cụ cả, thế mà ồn ào, nhốn nháo làm cho thằng lính đã quen quân phong quân kỷ như em không còn muốn ở nhà nữa. Ra quân được một tuần, thăm chưa hết bà con họ hàng là em khăn khói vào Nam luôn.

Vào trong Nam, đi học tiếp trong một ngôi trường " đội lốt quân đội ", cái buổi chào cờ chán đâu mà chán. Chỉ có mỗi việc xếp hàng và ổn định hàng ngũ thôi cũng phải mất bao nhiêu thời gian và công sức, các thầy cô giáo còn phải tới từng lớp nhắc nhở quát tháo mà hàng lối cũng còn chưa đâu vào với đâu, chẳng bù cho đơn vị mình, hơn ngàn người chỉ cần một người chỉ huy, sau một khẩu lệnh là tất cả im phăng phắc, hàng ngang ra hàng ngang, hàng dọc ra hàng dọc. Chằng một ngôi trường dân sự nào làm nổi cái việc đơn giản ấy, còn đối với quân đội thì đó là a-bờ-cờ.

Nhưng nếu bảo quân sự hóa đời sống xã hội thì em không hoàn toàn đồng ý vì mỗi hoạt động có những đặc thù riêng, nếu mình áp dụng cứng nhắc quá sẽ bóp méo sự phát triển tự nhiên của xã hội, tạo một tâm lý ức chế không đáng có  cho mọi người. Xã hội luôn vận động, nó sẽ tự điều tiết để vận hành giống như quá trình chọn lọc tự nhiên vậy. Anh em mình ngày tại ngũ cũng nhiều lúc cảm thấy ngột ngạt, muốn vùng vẫy để thỏa mãn cái tôi nào đó của mình. Yêu quân phong quân kỷ thật, nhưng nếu bây giờ mà ép em phải nền nếp như ngày tại ngũ chắc em cũng chắp tay lạy mấy chục lạy.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 11:07:19 PM
Xin chào các đồng chí Lính thời bình. Rất thú vị khi lạc vào một ngôi trường quân đội : Trường vốn là nơi đào tạo -giáo dục -do đó mọi thứ ở đó phải thật mô phạm : Thầy phải ra thầy , trò dúng nghĩa là trò . Đấy là một trường đơn thuần , còn nếu là trường của QĐND thì mọi thứ phải nhất nhất tuân theo kỷ luật QĐ.
Khi ta sống trong môi trường có kỷ luật khắt khe ( Kỷ luật sắt ) Tuy lúc đầu rất khó chịu, nhưng dần dần ta sẽ thích nghi-và đến một lúc nào đó ta phải xa nếp sống với 11 chế độ / ngày , ta sẽ cảm thấy khó chịu một thòi gian.Các bạn có thấy như vậy không.
Bây giờ không riêng QĐ, ngay trong các đơn vị kinh tế thông thường họ cũng thiết lập chế độ lao động với tính kỷ luật cao : Đơn cử : nhiều cty lắp Camera để giám sát công nhân , dùng Máy chấm công tự động v.v...
Điển hình có nhiều trường hợp : Ngay trước cổng ra vào công trường có treo tấm biểu ngữ với dòng chữ :
- Vinh quang thuộc về những người đúng hẹn !
Vậy nên QĐ ta rất cần duy trì quân kỷ quân phong - và kỷ luật sắt . Nhất là trong giai đoạn này.
Thân ái.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 09:29:11 AM
@Cựu bộ đội trẻ:
Lính quân đoàn 3 phải nói là nghiêm. Năm 2007 mình có gặp một chú ở trường quân giới quân đoàn (tên trường cụ thể thì không nhớ), nó nói nhà nó ngay trước cổng trường, thế mà tuần cũng chỉ về được 1 lần.
Thằng bạn mình đang làm ở Diêu trì (cũng ở QĐ3) thì thấy có vẻ dễ hơn, được ăn nghỉ ở nhà với vợ.

@LinhQuanY:
Bạn ở đúng chỗ mình ở rồi. Nhà đó tuy mái tranh, nhưng lại không bị dột. Ngày mới lên tiểu đoàn 9, mình ở C11 (cái nhà ngói mà ở bên phải hai nhà tranh, qua khe đồi bên kia), anh em mới lên được ở nhà ngói hồ hởi trêu bọn C9 phải ở nhà tranh. Ai ngờ, ngay tối đầu tiên (12/9/1992) mưa 1 trận, ở nhà ngói dột tùm lum phải chui vào gầm phản ngủ.

Năm vừa rồi khí thế dâng cao, định rủ mấy ông bạn ở HN lên thăm lại "Chiến trường" xưa, ai ngờ thằng bạn thông báo bây giờ chỗ đó thành bãi gỗ rồi.

Món Chuối với lạc thì mình ko có ấn tượng. Ấn tượng mỗi là rượu sắn, nó nhẹ nên dễ uống, hồi đó chưa biết uống rượu mà cũng làm được vài cốc 19C Ngọc Hà. Ở sân của ngôi nhà ngói trước hai nhà tranh đó có một cây khế. Có một lần trực ban, mình và ông bạn một rổ khế, báo hại bị rối loạn tiêu hóa 1 tuần, lên quân y xin thuốc thì chỉ được mấy viên Vitamin, và loại thuốc gì đó đen xì. Mà thuốc của quân y hồi đó cũng chỉ có thế, ai bị bệnh gì cũng chỉ có loại thuốc đó. Sắn thì chưa say sắn bao giờ, nhưng có một lần hai ông ăn hết 3 bát đường, nhu yếu phẩm của 3 thằng trong 1 tháng (bát sắt- hồi đó quy đổi là 0,5kg) với sắn nướng.

Linhquany ở đó có biết em Hân (1976-1979), nhà ở phía trong, bên trái đường ra chợ ko? Da trắng, người nhỏ nhắn. Hồi đó bọn mình nói em ấy là hoa khôi Đại phạm đó! Đại phạm mình chỉ nhớ em Hân và em Huy (chắc cỡ 1973) bán quán ngay bên trái cổng đơn vị. Mà hồi đó ngoan ghê, không hề ký sổ gì cả. Nên cũng ít khi nhớ chủ quán.

Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 10:10:22 AM
   Bác MTT : Ngôi nhà ngói đó sau này là ban chỉ huy đại đội, có cả một gốc cây cọ to tướng nằm ngay trái nhà, đằng sau lưng là một cái sân rộng xong lại trèo lên một cấp nữa mới tới hai cái nhà tranh đúng không bác !

  Có một ngôi nhà ngói nữa phía dưới, không biết xây từ bao giờ chẳng có cửa gì cả, nó nằm cạnh cái giếng to của đơn vị , sau này làm bếp ăn và ...lớp học . Bon em ngồi học toàn thấy mùi thức ăn bám vào bàn ghế ...đã đói càng thêm đói  ;D !

   Em Hân hay em Huy thì em không nhớ tên nhưng đi ra đường phía bên trái cổng trường và cũng là phía bên trái đường chỗ dốc có mấy cái quán, có một em xinh lắm, ngày nghỉ lính ta hay ra đó chơi nhưng em cũng ít vì còn mải ...dạy phụ đạo cho mấy em cùng tổ môn thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực bác ạ ! ;D

   Cuối năm ngoái em có đi qua đấy nhìn cảnh tượng tiêu điều lắm, họ làm bãi gỗ ngay chỗ sân bóng gần cổng, cái sân bóng đấy hội lính tiểu đoàn 3 - E 174 thích lắm vì nó có cỏ, chủ nhật nào cũng xuống thi đấu. Bọn em lính cảnh...toàn thua .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thanhh63 trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 10:35:50 AM
Mới đọc thấy trên báo QDND: từ 1.1. 2013 tiền ăn cơ bản của bộ binh là 43.000đ/ người/ ngày ...  :o, không biết với số tiền này lính mình được ăn những gì? ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ... chắc cũng tàm tạm, còn ở TP lớn không biết ăn cái gì với 43.000đ ? Hay là các chú mình tăng gia ghê quá nên quy ra tiền vẫn còn cầm cự tốt vì lấy công làm "rẻ" mà.... ;D 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 03:11:40 PM
Mới đọc thấy trên báo QDND: từ 1.1. 2013 tiền ăn cơ bản của bộ binh là 43.000đ/ người/ ngày ...  :o, không biết với số tiền này lính mình được ăn những gì? ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ... chắc cũng tàm tạm, còn ở TP lớn không biết ăn cái gì với 43.000đ ? Hay là các chú mình tăng gia ghê quá nên quy ra tiền vẫn còn cầm cự tốt vì lấy công làm "rẻ" mà.... ;D 

Báo cáo a Thanh là, với 43.000 đ/ngày là ngon rồi anh ạ. Vấn đề chính là Ban/Phòng Hậu cần có ăn bớt nhiều không thôi. Con số tiền ăn trước 2013 em cũng chả biết, nhưng chắc cũng chỉ tăng vài ngàn so với con số a đưa thôi nhỉ?  Em ở TP lớn nhất, ở quận trung tâm nhất, và với 43.000/ngày tiền ăn của một cá nhân trong tập thể em vẫn đảm bảo ăn ngon lành anh ạ.
Thằng em của em nó mới ở Thanh hóa đến, nhận xét: "Ở đây ăn uống còn rẻ hơn ở Thanh hóa. Mà Thanh hóa của nó không phải là Sầm Sơn, cũng chả phải ở TP Thanh hóa nhé anh ạ.

Và bây giờ lương SQ là cũng ổn phết rồi anh ạ, lương 1// cỡ 9tr/tháng, thế là quá được so với đk xh bây giờ. Làm giàu thì ko được, nhưng sống thì quá được anh ạ, kể cả là sống ở trung tâm.

@Linhquany: Cái giếng to đùng đó nó nằm cạnh ao, ngày xưa bọn mình tắm ở đó mới thấy,dội lên gáo nước nào, đợi tí, nó chảy lại trong giếng hết (mạch ngang). Và ở đó cũng có giai thoại mấy ông bạn mình dùng xà bông 72 để gội đầu.

Chỗ dốc của Linhquany nói có hai quán đối diện nhau, quán bên kia đường là của em Huy, còn quán bên này là của vợ chồng anh chị nào đó (ngay cạnh ao của tiểu đoàn thôi), nhà em Hân thì ở cách quán cạnh ao khoảng 150m (chưa ra đến chợ), thấy Linhquany có vẻ đào hoa nên mình hỏi thôi. Chắc hồi Linhquany lên học em đã lấy chồng rồi. Ngày xưa bọn mình vào nhà chơi, thằng bạn thì khen nhà đó có bình tông đại tá (bình tông 2 lít), còn mình thì buột miệng "Nhà này cháy phát là to đùng luôn" - nhà mái tranh vách tường gỗ mà. Đâm ra những lần sau chỉ qua, ngó và trò chuyện thôi chứ ko dám vào nhà đó chơi nữa.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 08:43:13 PM
@Cựu bộ đội trẻ:
Lính quân đoàn 3 phải nói là nghiêm. Năm 2007 mình có gặp một chú ở trường quân giới quân đoàn (tên trường cụ thể thì không nhớ), nó nói nhà nó ngay trước cổng trường, thế mà tuần cũng chỉ về được 1 lần.
Thằng bạn mình đang làm ở Diêu trì (cũng ở QĐ3) thì thấy có vẻ dễ hơn, được ăn nghỉ ở nhà với vợ.

Cám ơn lời khen của bác, nhưng được bác khen thế bao thế hệ lính Tây Nguyên cũng phải bị rèn ra tóp mỡ, thằng em cũng không ngoại lệ, nhưng tự hào bác ạ. Ngày ra quân, vào Nam gặp một số bạn lính ở các quân khu quân đoàn khác, nghe tụi em kể, tụi nó cứ tròn mắt lên " có nhẽ đâu thế ? "  ;D ;D, chúng nó không nghĩ bọn em bị rèn nghiêm vậy. Còn trường quân sự quân đoàn ở Phù Cát và sư 31 ở Diêu Trì là hai đơn vị khá dễ thở. Sư 31 thì là sư đoàn khung, sĩ quan nhiều hơn lính, đa số là các bác " thối chồi " hoặc " xoáy nòng " nằm đó chờ chế độ. Trường quân sự thì một năm đào tạo khoảng 6 đến 9 tháng, học viên ra trường hết thì lại ăn chơi. Khi tụi em ra trường hết rồi không biết ở trường thoải mái cỡ nào, nhưng trong thời gian đào tạo, thấy các cụ cũng gương mẫu phết. Cả khoa binh chủng hợp thành có khoảng 12 thầy, sáng không biết có tập thể dục không, nhưng chiều cũng thấy  các cụ quần đùi áo cộc xách nước tưới rau, từ đại tá trưởng khoa trở xuống. Trưởng khoa và phó khoa thì được ở phòng riêng ở hai đầu hồi nhà, các thầy còn lại thì ở chung trong phòng giống như lính. Các cụ nhiều thế hệ, cao tuổi nhất là cụ Thiện, đại tá trưởng khoa, lính thành cổ Quảng Trị, ít tuổi nhất thì mới ngoài 30. Các thầy cũng không khác gì lính, nhậu nhẹt, hát hò, cãi lộn làm cho cụ Thiện trưởng khoa có lần than " Tao quản lý có hơn chục ông giáo viên mà nhiều khi cũng nhức hết cả đầu"


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: anhgold trong 06 Tháng Mười Một, 2012, 09:21:35 PM
Cháu rất nhiều cảm xúc khi xem bức ảnh này..
Không có những BÀ MẸ VĨ ĐẠI như thế này thì chắc chắn không có độc lập, tự do và hạnh phúc như ngày hôm nay!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: dodanhnghia trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:26:41 AM
ôi nghe chuyện mọi người kể cháu chỉ muốn lên đường nhập ngũ ngay thôi...phải đợi cả năm nữa.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:36:54 AM
dodanhnghia chưa là quân nhân hả? vui thế !học hỏi trước, sau này vô qd chắc ngon lành  đây


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: dodanhnghia trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:49:07 AM
dạ chưa ạ,đáng lẽ là đi năm rồi nhưng vì một số lý do nên xin ở nhà,năm nay e mới làm đơn tình nguyện đi nên phải đợi địa phương kết nạp đảng đã rồi mới lên đường.không biết huythu bao nhiêu tuổi xưng e có gì xin bỏ qua ạ


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 09:33:06 AM
   Anhgold thấy chưa cháu vừa lên tiếng ,đã có cả chuẩn bị tân binh vào góp vui ngay,chú vẫn đang chờ anhgold pốt ảnh đấy
   Thấy các bạn nói về lương lậu,ăn uống,sinh hoạt của lính thời bình,mình cũng mừng cho các bạn,bọn tớ ngày ấy vẫn được gọi lính 5 đồng,phong sỹ quan không muốn nhận,nhiều lý do trong đó có lý do thượng sỹ già phụ cấp gần bằng chuẩn úy mà không phải đóng tiền ăn+tiền quân trang,ngoài ra còn phụ cấp trách nhiệm(chức vụ).
   Hôm nay sau 34 năm phục vụ nhà nước mình lĩnh tháng lương hưu đầu tiên=2.931.000,tha hồ lo cho con ăn học,còn gần 1.300.000 tiền thương binh,ổn không các bạn trẻ.?.////


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 09:33:54 AM
  Bạn Anhgodl : Đúng là trên đất nước việt Nam này còn rất nhiều bà mẹ như thế này . Không những nhiều người con trong thời chiến mà thời bình thỉnh thoảng đâu đó vẫn có một vài bà mẹ liệt sĩ như vậy bạn ạ !

   Bác tuanb : Mừng cho bác vì cũng có một chút chế độ để đỡ lo khi tuổi già đến. Nói về ổn hay không ổn thì em không dám vì xương máu không thể tính giá trị như nào mới xứng đáng. bố vợ em nhập ngũ từ năm ...1967 mà cũng mới được chế độ thương binh vài năm trước đấy, cũng chỉ hơn triệu nhưng cụ rất khoái ở chỗ nhà nước đã quan tâm và công nhận công lao phục vụ của mình với quân đội !Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 09:51:28 AM
   Bác MTT ! em nghĩ mãi không nhớ ra phải gọi cho thằng bạn học cùng nó nhắc em mới ngờ ngợ. có phải chị ( em ) Hân đó nhà còn làm may nữa, phía bên tay trái gần chợ đúng không bác ! không xinh lắm nhưng rất trắng.  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 03:02:03 PM
Nhìn cái đĩa hai ngăn lại nhớ đến mấy năm quân ngũ.

(http://giaoduc.net.vn/Uploaded/doanphuc/2012_04_06/bua_an_bo_doi%201.jpg)

Chắc đây là suất ăn sĩ quan vì có cả rượu thịt...chó chặt đầy đủ lá mơ lẫn cọng xả !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:59:31 PM
Tụi em không được ăn lễ ngày 1 tháng 5, hậu cần nhà trường toàn cho ăn chung vào ngày 30 / 4 với lý do " để cho gọn nhẹ ". :-\ ???
Đây là mấy thằng bê phá ngày 30/04/2004


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 09:56:30 PM
Hồi anh em mình tại ngũ, màu áo quần pê cô như trong hình là anh chán nhất. Không biết năm nào thì quân đội thay trang phục như bây giờ nhỉ?. màu xanh của lính bây giờ, thật trẻ trung và khỏe đẹp.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 11:02:20 PM

lính nhập ngũ năm 2004 không còn được mặc bộ này nữa anh ạ. Tụi em là lứa lính cuối cùng phải mặc bộ đồ này. Cái thắt lưng to chỉ để làm cảnh chứ chẳng có tác dụng gì, cái áo mưa cũng vậy. Đi hành quân gặp trời mưa mà khoác nó lên thì chỉ che được mỗi cái ba lô, còn người ngợm ướt hết.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: dodanhnghia trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 06:57:55 AM
cơm sq có khác,mà sao lạ có cả rượu nữa z mấy bác?sao cháu thấy không nghiêm gì hết vậy ạ?


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 08:51:53 AM
  Bác MTT ! em nghĩ mãi không nhớ ra phải gọi cho thằng bạn học cùng nó nhắc em mới ngờ ngợ. có phải chị ( em ) Hân đó nhà còn làm may nữa, phía bên tay trái gần chợ đúng không bác ! không xinh lắm nhưng rất trắng.  ;D
Chính xác đấy Linhquany. Hồi mình ở đó thì chưa có làm may. nhà H ở bên tay trái trước chợ. Ngày xưa em đó là hoa khôi Đại phạm. Bọn mình cũng vài tháng đi làm ở bên ngoài nên nhà nào có các em xinh xinh đều biết hết. Cá nhân mình chỉ ấn tượng mỗi em H thôi.

@Tuanb: Lương bác thấp thế nhỉ, em chưa đủ tuổi về hưu, nhưng nhẩm tính lương hưu của mình đã được trên 4tr rồi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 09:08:01 AM
Cái quả đồi sau nhà bọn mình đây này Linhquany. Sau dãy nhà tranh có một vườn bạch đàn, ngày đó sau 1 tháng lang thang làm đổi công, dân cũng hết cả việc, xin thì không được. Mình cầm dao ra ngay đằng sau chơi luôn 1 cây Bạch đàn, đủ cho mình trong 1 tuần.
(http://lh6.ggpht.com/-vGfr1KSg8C4/SYjvEgtnEnI/AAAAAAAAASo/CUKdms9tqXE/scan0014.jpg)
Linhquany ở Tuyên quang à? Theo quốc lộ 2 thì mình mới lên xa nhất  đến km 6 (chỗ hai cái ao to đùng sát đường ấy. Có một kỷ niệm rất hài là đi tắm sông Lô rơi mất răng (giả) :). Đâm ra lại xin  được về quê mấy ngày làm lại răng. Sông Lô đoạn ở đó chảy xiết, nước trong vắt. Bọn bạn bơi qua sông mà phải trôi xuống cả 500m.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 04:13:24 PM
   Bác MTT nói đùa hay sao làm em buồn cười quá!  em tưởng khám nghĩa vụ QS thì răng sâu cũng không được đi chứ ( Mấy con lãnh đạo quê em toàn bị răng sâu cho nên không được đi  ;D ). Đây bác cắm răng giả mà cũng ok cho lên đường à ? hay bạn bác ?

   Ngọn đồi sau này bọn em đến nó xanh tốt chứ không toàn cỏ dại như trong ảnh đâu . Mà sao bác nhập ngũ 92 đã có quân phục pê cô rồi nhỉ. Em thấy lính 93 vẫn còn mặc loại cũ mà !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 04:58:42 PM
   Hôm qua mình đứng đón con ở trường Việt Đức phố Lý thường Kiệt HN,bắt gặp một cảnh tượng làm mình suy nghĩ mãi.....một thanh niên khoảng trên 20 tuổi đẩy một xe lăn trên là một người đàn ông chưa đến 50 tuổi cụt cả 2 chân,điều phản cảm là người đàn ông lại đội mũ cối đeo sao,đi ăn xin,mình quá giận không cho định lôi ra công an,theo các bạnnếu lần sau gặp mình nên làm thế nào ?///
  Ngày xưa,thập kỷ 8x mình ngồi ăn phở ở phố hòm áo quan,thấy một thanh niên cụt một taymặc bộ ga ba đin ,ăn phở xong không trả tiền kêu là thương binh nằm viện 108,mình đã bỏ cả ăn nhảy vào bắt tên này phải thanh toán,hồi đấy còn trẻ....bây giờ trầm tính hơn
   Lương mình so với các bạn trẻ thấp thật lúc đi làm lương cứng cũng chỉ 4.000.000 đ về hưu hưởng 75% lại còn trừ tuổi nữa,cánh bọn tớ qua tham khảo thế là ổn đấy


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 05:12:53 PM
   Hôm qua mình đứng đón con ở trường Việt Đức phố Lý thường Kiệt HN,bắt gặp một cảnh tượng làm mình suy nghĩ mãi.....một thanh niên khoảng trên 20 tuổi đẩy một xe lăn trên là một người đàn ông chưa đến 50 tuổi cụt cả 2 chân,điều phản cảm là người đàn ông lại đội mũ cối đeo sao,đi ăn xin,mình quá giận không cho định lôi ra công an,theo các bạnnếu lần sau gặp mình nên làm thế nào ?///
  Ngày xưa,thập kỷ 8x mình ngồi ăn phở ở phố hòm áo quan,thấy một thanh niên cụt một taymặc bộ ga ba đin ,ăn phở xong không trả tiền kêu là thương binh nằm viện 108,mình đã bỏ cả ăn nhảy vào bắt tên này phải thanh toán,hồi đấy còn trẻ....bây giờ trầm tính hơn
   Lương mình so với các bạn trẻ thấp thật lúc đi làm lương cứng cũng chỉ 4.000.000 đ về hưu hưởng 75% lại còn trừ tuổi nữa,cánh bọn tớ qua tham khảo thế là ổn đấy

Em cũng có suy nghĩ giống bác ,thấy cảnh ấy ai cũng khó chịu lắm nhưng ít ai nói . nếu là em ở trường hợp ấy em sẽ chủ động cho tiền sau đó nói với họ , xin tiền thì tôi cho không việc gì phải khoắc áo ,đeo sao của bộ đội .   Em đoán trường hợp này là fake tức hàng giả .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 05:44:12 PM
Nếu đúng là thương binh mà bị thương như vậy, chắc cũng phải là hạng 2/4 trở lên, nhà nước hỗ trợ cho chắc cũng đủ sống chứ không đến nỗi phải đi ăn xin. Thành phần này cháu nghĩ không phải là thương binh đâu. Cháu chưa thấy ai đội mũ đeo sao đi ăn xin bao giờ. Có điều kiện chú cứ chụp hình đưa lên mạng, chú không theo dõi được nhưng biết đâu có ai đó nhận ra cha con nhà ấy sẽ đọc tẩy của họ ra. Mấy cái trò ăn bám vào lương tâm người khác thế này thì phải vạch mặt cho chúng nó hết đường khất thực.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 06:07:51 PM
   Tớ loại 4/4,35%,dạo này Nhà nước quan tâm lắm,con có trợ cấp học đường,còn miễn giảm học phí,thằng lớn mấy năm đại học chẳng phải lo,bản thân hàng năm ngoài trợ cấp thương tật mình còn được tiền giầy,tiền thay nẹp xương đùi (chân què tốn giầy lắm đi giầy quoanh năm)
   Lại nói chuyện giầy,chuyên trị hỏng bên chân lành còn bên kia đế vẫn còn vân,ai cho biếu mình chỉ khoái giầy thôi,năm rồi ham rẻ ngốn hết 3 đôi,con trai đang học thạc sỹ bên nước ngoài tranh thủ đi bưng bê nhà hàng có ít tiền,điện về hỏi bố thích gì để con biếu,mình bảo biết rồi còn hỏi.Ngày trước có anh đi Liên xô về cho mình đôi cô-sơ-gin của SQ an ninh mình đi được mấy năm,tuy hơi nặng nhưng tuyệt vời


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 07:05:52 PM
Ui, thế chú Tuanb kiếm ông nào hỏng chân ngược với chú kết nghĩa với nhau, năm nay đi giày ông, sang năm đi giày tôi, thừa ra một đôi đem bán cũng đủ để hai ông nâng lên đặt xuống, thắm thiết tình đồng đội ;)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tanbinh429 trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 08:26:28 PM
Mới đọc thấy trên báo QDND: từ 1.1. 2013 tiền ăn cơ bản của bộ binh là 43.000đ/ người/ ngày ...  :o, không biết với số tiền này lính mình được ăn những gì? ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ... chắc cũng tàm tạm, còn ở TP lớn không biết ăn cái gì với 43.000đ ? Hay là các chú mình tăng gia ghê quá nên quy ra tiền vẫn còn cầm cự tốt vì lấy công làm "rẻ" mà.... ;D 

Báo cáo a Thanh là, với 43.000 đ/ngày là ngon rồi anh ạ. Vấn đề chính là Ban/Phòng Hậu cần có ăn bớt nhiều không thôi. Con số tiền ăn trước 2013 em cũng chả biết, nhưng chắc cũng chỉ tăng vài ngàn so với con số a đưa thôi nhỉ?  Em ở TP lớn nhất, ở quận trung tâm nhất, và với 43.000/ngày tiền ăn của một cá nhân trong tập thể em vẫn đảm bảo ăn ngon lành anh ạ.
Thằng em của em nó mới ở Thanh hóa đến, nhận xét: "Ở đây ăn uống còn rẻ hơn ở Thanh hóa. Mà Thanh hóa của nó không phải là Sầm Sơn, cũng chả phải ở TP Thanh hóa nhé anh ạ.

Và bây giờ lương SQ là cũng ổn phết rồi anh ạ, lương 1// cỡ 9tr/tháng, thế là quá được so với đk xh bây giờ. Làm giàu thì ko được, nhưng sống thì quá được anh ạ, kể cả là sống ở trung tâm.Trước kia tì cũng có chuyện này chuyện kia, nhưng bây giờ chắc sẽ ít hơn, chuyện 43.000 tiền ăn của BB là đủ theo tiêu chuẩn định lượng calo rồi đó bác. Với bộ đội thì khoản tiền đó được chia làm 3 bữa sáng, trưa chiều. Bữa sáng bây giờ đều có đồ ăn chứ không phải giống như thời kỳ thập niên 70, 80, và đến tận đầu 90 chỉ có nước chấm đại dương đâu bác.
Cái được là khoản tiền 43.000 này sẽ không bị khấu trừ tiền điện nước, công phục vụ, khấu hao dụng cụ,v.v, vì vậy nó phải tương đương cỡ 70.000 đồng ở bên ngoài đó bác.
Còn ăn uống tốt hay không sẽ do người chỉ huy quan tâm hay không quan tâm mà thôi, còn chuyện "hậu cần ăn bớt" thì nói thật với cac bác bây giờ khó vì có Hội đồng quân nhân, tổ kinh tế giám sát....và phải công khai chứ không còn cảnh tù mù như trước nữa đâu. Tất nhiên vẫn còn 1 vài chỗ vẫn còn, nhưng tôi nghĩ hiện nay cái đó đỡ đi rất nhiều.
Còn chuyện chăm lo cho bữa ăn, nếu ông chỉ huy quan tâm thì thực phẩm mua sỉ (mua buôn) nên giá cũng rẻ cỡ 20%, và bây giờ đều ăn bếp tập trung cấp d hay cơ quan trừ khi đơn vị độc lâp thì tổ chức bếp ăn cấp c
nếu làm phép tính đơn giản: 43.000 chia cho 3 bữa thì bữa sáng khoảng 10.000  và 2 bữa kia 16.500.
với 16.500 thì mất khoảng 500 tiền chất đốt, còn lại là tiền gạo 300 g khoảng 4500 và 50 gam thịt heo cỡ 4000 và cá khoảng 100g cũng tầm 4000-5000 còn lại là rau xanh, gia vị, thì bác cũng thấy 1 bữa cơm đủ 4 món gồm 2 món mặn 1 món canh, một món rau.
Bây giờ thì không có chuyện lính đói như thời kỳ trước đâu bác.
Còn mức lương Thiếu tá cỡ 9.000.000 thì cũng tạm ổn, nhưng thưa với bác để có được cái lon thiếu tá thì cỡ khoảng 20 năm thâm niên rối. Nếu ở cơ quan cấp quân khu hay địa phương thì còn rảnh rang chứ ở dưới đơn vị thì họ kông phải là 8 gio vàng ngọc đâu mà phải là 18 h đó, chưa kể khi xảy ra chuyện gì thì làm chỉ huy cũng ôm hết.
Chưa kể việc phát triển SQ theo hình chóp, mấy bạn Thiếu tá mà hết trần thì 48 " em phải về thôi " lúc đó các bác tính sao cái tuổi đã bước sang kia dốc thì làm sao bắt kịp xã hội, nếu may mắn kiếm chân bảo vệ thì còn đỡ chứ không thì biết sao...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: MTT trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 08:48:11 AM
Tụi em không được ăn lễ ngày 1 tháng 5, hậu cần nhà trường toàn cho ăn chung vào ngày 30 / 4 với lý do " để cho gọn nhẹ ". :-\ ???
Đây là mấy thằng bê phá ngày 30/04/2004
Ảnh nhìn hiền thế nhỉ? Nhìn thế này mới ngầu này :) LQ1 22/12/1993. Mà cũng không hiểu sao lại cầm được mấy khẩu súng nữa, vì bthường phải cất vào trong kho và lúc đó cũng chưa phải giờ gác.

(http://lh4.ggpht.com/-S88IVYkh0PU/SYjvY9jwn7I/AAAAAAAAAXI/LY0NX6E7_BI/scan0048.jpg)

@linhquany: Chỗ bạn tuyển quân gì mà kỹ thế, mình là học sinh phổ thông thi vào SQ mà, vào học khám skhỏe cũng kỹ, nhưng tiêu chuẩn không cao, mình nhớ không nhầm thì nam cao 1m58, 48kg là đạt sức khỏe loại A và cũng không khám mấy bệnh truyền nhiễm. Răng cộ thì chả có vấn đề gì vì nhờ hai cái răng giả ấy mà lâu lâu lại được xin về vì mất răng :).
Những năm sau, thì thi vào SQ phải sơ tuyển ở BCHQS huyện thì phải, chứ ngày của mình cứ nộp đơn như thi ĐH bình thường.
@Tanbinh429:
Ừ mình quên, đơn vị chiến đấu giới hạn quân hàm hơi bị kinh. Chứ mình làm về kỹ thuật, thiếu tá nhiều như ... lợn con. Trường mình học hơi lâu (6 năm), mà cũng chỉ 18 năm thâm niên là đã lên được thiếu tá rồi. Đấy là ra trường chỉ 1// thôi. Các đơn vị kỹ thuật thì bét nhất cũng được trung tá về hưu nếu không có chức danh gì. Còn với quân nhân chuyên nghiệp thì sau chục năm nữa thượng tá quá nhiều, vì nếu theo quy định bây giờ có bằng ĐH (quá dễ, không như ngày xưa) thì cấp tá là cứ 6 năm nhảy một cấp thôi. Mấy anh em nói chuyên vui với nhau, lên 2// xong chuyển sang CN để lấy cái 3// về hưu (sỹ quan cao cấp), chứ bây giờ quân hàm CN có thêm cái sọc ở giữa nhìn còn đẹp hơn SQ ấy chứ.
Và nếu chỉ 1// về hưu, lương cỡ 75% quân hàm thì cũng được gần 7Tr rồi là ổn rồi chứ bạn.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huonghn76 trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 09:26:34 AM
          Chào các bạn lính trẻ thời bình ! Điều đáng mừng nhất là đất nước không còn chiến tranh . Người lính không còn phải đổ máu . Quân đội thì giảm quân số , chú trọng đến chất lượng hơn số lượng . Người lính cũng đỡ khổ .Nhà nước có nhiều tiền hơn để đầu tư cho quân đội . Có tiền trả lương cho sĩ quan cho nên nói lương lực lượng vũ trang là cao .Cấp bậc cũng lên vù vù ... nói về bữa an và tiêu chuẩn của người lính , như vậy là tối rồi . Cũng chẳng còn cái hoạ như lính năm xưa đói triền miên . Mà đâu có gì là xa xôi lắm đâu , mới chỉ vài chục năm thôi . Nhà ở cũng vậy đều ổn định và chắc chắn .
         Còn một điều đương nhiên đã là người lính là phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định và điều lệnh quân đội rồi .
            Khi đã ra khỏi qđ trở về với đời thường , ta nhiều lúc thấy thiêu thiếu một cái gì đấy ,trước cảnh ồn ào xô bồ trong xã hội . Rồi có lúc ta nhớ và luyến tiếc những năm tháng năm xưa đã sống trong đội ngũ đầy tình thân ái của đồng đội , rất vô tư và trong sáng .
           Chúc các bạn mạnh khoẻ và hoàn thành nhiệm vụ .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 10:11:05 AM
  Cựu bộ đội trẻ à ,chẳng phải tìm đâu khi còn đơn vị có một bạn bị thương dáng đi giống y như mình,chỉ khác là hắn chân trái mình chân phải,anh em đùa bảo cho hai ông đi duyệt binh mỗi thằng đá sang một hướng,thế nhưng bây giờ tìm hắn hơi khó vì hắn trong nam.
  Còn chuyện nữa ,nằm quân y viện 7E mình với thằng em người sông bé cùng bị thương một trận(hắn là lính trong trung đội mình),lúc bị thương hắn bị nhẹ ở chân trái nhưng trời mùa khô nóng bị ruồi bu vào vết thương sinh hoại thư phải cắt..thế là hai anh em sài chung đôi dép,nghe đâu sau này hắn về làm huyện đội ở quê nhà


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 10:29:30 AM
   Bác Tuanb : chỉ là chuyện vui thôi bác nhá : Ở gần nhà em cáo hai bác thương binh BGPB, đều bị mất chân và nguyên một bên , hai bác này cũng hay tám vui với nhau giá như mỗi thằng một bên thì hay biết mấy ( lời các bác nói với nhau ).

   Hai bác đều là thương binh nhưng lại được ưu đãi khác nhau. một bác vào tổ thương binh trông xe của chợ Thành phố , thu nhập cũng tương đối, bác còn lại thì ngày trước do nghiện nên không cơ quan nào nhận, khổ cho bác ý là khi bị thương nằm viện điều trị moc phin dài ngày nên mới dính luôn, nhưng cũng không ai chê trách bác ấy cả, Hàng ngày vẫn tập tễnh lái xe chở hàng cho người ta, lấy chị vợ bị tật nguyền, nhìn cảnh hai vợ chồng cũng vất vả. Em công nhận nghị lực của bác này thật phi thường .

   Bác MTT : Bon em khám tuyển NVQS còn xem ông nào ghẻ lở hắc lào nhiều cũng loại, tuy nhiên vào bộ đội lại còn bị nhiều hơn ! Đấy là chưa kể có chú khi bác sĩ ...nâng bi thấy không ổn cũng cho ở nhà ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thanhh63 trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 10:46:49 AM
  ...
   Bác MTT : Bon em khám tuyển NVQS còn xem ông nào ghẻ lở hắc lào nhiều cũng loại, tuy nhiên vào bộ đội lại còn bị nhiều hơn ! Đấy là chưa kể có chú khi bác sĩ ...nâng bi thấy không ổn cũng cho ở nhà ;D

@linhquany: Đương nhiên rồi, chú nào bị "xa đì - tên cái bệnh bi xệ quá mức cho phép  ;D" là loại ngay, không loại vào lính làm sao chạy ?  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 11:02:32 AM
  Cái bệnh xa....,thời nào cũng loại,thế mà ở đơn vị tớ ngày trước lọt một bạn(ngày ấy mấy tỉnh phía nam hay có chuyện anh em trong nhà cùng tên nên đi nghĩa vụ hộ nhau),đơn vị truy quét triền miên,cậu ta không đi bộ được,sau phải để ở tuyến sau chờ có chính sách cho loại ngũ,tốn biết bao công sức tiền của nhà nước


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: linh_8_78_88_68 trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 01:45:16 PM

Ông  Linh Quany ơi! Trong lúc tuyển Nghĩa vụ quân sự, lắm chuyện xảy ra: Tui là thằng hơi "Bộn - Sẹ - Vich", thì họ ký tên cái phẹt...Cho mày đi luôn...

Mấy thằng bạn còn kể:"Tao nghe thằng kế bên nói : tôi bị bệnh xã hội, nên được cho về...." dù chỉ là bị ghẻ lác...Hì...Hì....

Tụi nó còn cố nán lại xem mấy chị em ta được khám thế nào: NỮ thì ngồi tư thế "chò hỏ"....NAM: (đương nhiên là trần truồng như nhộng, cô y tá dùng cái que nâng "chú em" lên xem còn hoạt động không, nếu nó tốt quá, cô ta gỏ một cú đau điếng là gà xuống cựa ngay!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 09 Tháng Mười Một, 2012, 09:40:46 PM

Ông  Linh Quany ơi! Trong lúc tuyển Nghĩa vụ quân sự, lắm chuyện xảy ra: Tui là thằng hơi "Bộn - Sẹ - Vich", thì họ ký tên cái phẹt...Cho mày đi luôn...

Mấy thằng bạn còn kể:"Tao nghe thằng kế bên nói : tôi bị bệnh xã hội, nên được cho về...." dù chỉ là bị ghẻ lác...Hì...Hì....

Tụi nó còn cố nán lại xem mấy chị em ta được khám thế nào: NỮ thì ngồi tư thế "chò hỏ"....NAM: (đương nhiên là trần truồng như nhộng, cô y tá dùng cái que nâng "chú em" lên xem còn hoạt động không, nếu nó tốt quá, cô ta gỏ một cú đau điếng là gà xuống cựa ngay!


Có lẽ Việt Nam nên học Hàn Quốc, thanh niên đến tuổi là phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, bất kể thành phần giai cấp, tầng lớp xã hội. Nhiều diễn viên ca sĩ của họ tiếng tăm đang nổi như cồn cũng phải gác lại đó để đi. Đó là nơi giáo dục lòng yêu nước và duy trì cái bản năng đánh giặc tốt nhất. Chứ em thấy cái môn giáo dục quốc phòng đang dạy sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học lãng phí quá.

Em còn nhớ năm ngoái có một thằng trong công ty nhìn cái dáng còm cõi của em, nó ái ngại bảo :
- Mày mà đi bộ đội chắc không chịu được đâu.
Em hỏi nó :
- Thế mày đi chưa ?
Nó bảo :
- Chưa, nhưng có 3 tháng học giáo dục quốc phòng, ăn ở như lính. ??? ???


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1870 trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 02:00:28 AM
Mấy ông lính mới uống bia Vạn Lực thì bốc phải biết ;D. Bây giờ thì chịu không tìm thấy rồi


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 02:11:32 PM
   Bác Tước giải thích hộ em từ chuyên môn " chò hỏ " là tư thế gì cho em biết với. Lần đầu tiên em nghe thấy từ này đấy !  ;D

  Hình ảnh này chắc Lính thời chiến hay thời bình đều thấy...quen hết các bác nhỉ !

(http://img201.imageshack.us/img201/2567/hinh0107.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 03:13:20 PM
   Nhìn kiểu để súng từ ảnh của lính Quany,mình nghĩ có nhiều trong huấn luyện,lần cuối mình gặp ở Sa mát chính đơn vị mình,sau không gặp nữa,ở chiến trường có khi tiêu luôn đấy,mặc dù đẹp có đẹp.
  Cũng tình huống này,một lần mình cùng 3 trinh sát nữa,chơi gọn 3 thằng đấy,bọn mình phát hiện chúng có 3 tên ngồi nghỉ súng để như thế,và mình ra hiệu phân công,anh em mình bò ập vào,riêng mình chặn đường địch tới chỗ để súng.
  Lính chiến (chuyên đi càn,đánh vận động),súng liền mình,cùng lắm tựa vào gốc cây cạnh mình,có anh cẩn thận để trên đùi


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: dodanhnghia trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 07:27:18 PM
lúc vào đơn vị có phải khám lại không mấy bác,hiện tại bây giờ khám BS ngồi xa quan sát thôi ạ,cũng không dùng thước dơ lên hay là gõ nữa chỉ bắt bọn cháu cầm ''nó'' lên rồi nhảy lên rồi mổng chông cho BS quan sát thôi.cũng hk có y tá khám nữa y tá nữ chỉ khám vòng ngoài à.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 08:57:11 PM
Chào các bạn lính thời bình.
Hồi mới nhập ngũ, ông nào cũng phải qua 3 tháng huấn luyện , thời gian khó khăn nhất của người lính.Ăn uống thì kham khổ, tập tành suốt ngày, tối về lại đọc báo, hát hò VHVN,v.v...
Nhưng khó nhằn nhất là khâu gác xách , và nội vụ .
Gác thì thôi rồi , hồi đó cả C có mỗi cái Poljot nên ông nào mà gác ca cuối thì hôm sau khỏi phải công tác luôn ( vì ngủ gật do ban đêm gác mấy tiếng liền do dồn toa ) HIC.
cái vụ kiểm tra nội vụ cũng ghê: Sáng ra khi kẻng trực ban báo KTNV, cả B đứng nghiêm trước giường , trực ban chăng một sợi dây , chăn ông nào nằm ngoài , a lê hấp ...ra sân luôn . " Chăn vuông góc mà "
Kinh nhất là vụ   " Tóc 3 phân "
Hồi 1983 đang có mốt tóc dài Disco.
Mấy chàng thanh niên HN hôm vào đv được Ctrưởng nhắc ngay - các đc tạb biệt mái tóc chất nghệ đó đi nhé,
Hôm sau đc thợ cắt tóc Dbộ xuống đại đội thi hành QĐ : Tóc 3 phân .
Nhiều tay láu cá đã đi trước : Dúi cho tay thợ cạo một bao thuốc Sông cầu với lời nhắn nhủ :
-Ông anh nhẹ tay tí, để thằng em còn dám vác mặt ra Phố Lu tán các em .HIC .
Nhưng hình như tay thợ cạo D bộ đã quen với trò này, nên bỏ ngoài tai tất.
Chỉ với 2 đường tông đơ , 2 bên mai đã trắng phớ ...
Hôm sau đứng trước gương , thấy một " thằng ngáo ngơ nào" đang nhìn mình đăm đăm .HIC . Thế này thì hỏng hết bánh kẹo còn gì ?
Vác bộ mặt nghệt như ngỗng ...ả này đi tán các em ngoài phố Lu , khác gì làm trò cười cho các noọng ?
Mình buồn thiu mất mấy ngày ...Sau lâu dần cũng quen , Lúc sang Vị xuyên HG ,vác tấm thân lính chiến ra thị xã , vẫn có khối cô nhào vô xin làm hộ một bài thơ, hoặc một bài NGHỊ LUẬN .hiC:


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 09:34:23 PM
   Bác Tước giải thích hộ em từ chuyên môn " chò hỏ " là tư thế gì cho em biết với. Lần đầu tiên em nghe thấy từ này đấy !  ;D

Em nghĩ từ này đồng nghĩa với từ chồm hỗm ngoài Bắc hay chồm hổm ở miền Trung, có thể từng vùng miền phát âm khác nhau thôi bác ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Mười Một, 2012, 09:39:03 PM
Chào chú nguyenhongduc tham gia ủng hộ lính thời bình.
Cháu từ ngày nhập ngũ đến giờ để tóc ngắn quen rồi nên cứ thấy tóc chọc vào vành tai là đi cắt liền, móng chân móng tay, râu ria cũng vậy, tác phong lúc nào cũng chỉnh mỉnh.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 12 Tháng Mười Một, 2012, 09:53:06 PM
Ngày 2 tháng 1 năm 2003 ( Nhật ký ghi )
Thế là đã biết mình đóng quân ở thị xã Kon Tum, ở một đơn vị chính quy, năm huấn luyện 11 tháng, không phải đi làm kinh tế. Thôi, thế cũng được, trong ấy sẽ không rét như ngoài này, nhưng ở một đơn vị chính quy thì thời gian sẽ rất ngặt nghèo. Sẽ thi tiếp vào đâu đó là một câu hỏi lớn đối với mình (quân sự hay dân sự ?) thật khó nghĩ quá. Kon Tum, xa đấy. Thôi thì cứ đi cho biết đây biết đó. Tây Nguyên ít mưa, ít rét, hai cái mình ghét nhất thì mình đã tránh được rồi, còn một điều đáng lo ngại nữa là thời gian để học, rồi chỉ huy, họ gây khó khăn hay tạo thuận lợi ? Cầu Trời lại Phật cho mọi tai ương sẽ bỏ qua mình và may mắn sẽ đến.
Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Mười Một, 2012, 11:19:13 AM
   Bộ đôị nhà mình chỉ cần trang bị thêm đôi giâỳ cao cổ da thì nhìn cũng hầm hố phết các bác nhỉ !

(http://i1276.photobucket.com/albums/y473/tanguyetminh/602422_313944468713049_601048488_n_zps29833cc1.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 14 Tháng Mười Một, 2012, 03:01:37 PM
  Các bạn trẻ,mơ nhiều quá,đối với bộ đội không chỉ đẹp đâu mà quan trọng chất lượng của quân trang,chứ đang hành quân hay vận động truy kích mà giầy bị há mõm thì tuyệt,với lại đội cái nón kiểu kia mà đi dài dài ...... chứ chưa nói gặp trận khát nước thì...
  Bọn mình đánh địch,chúng bỏ chạy kéo một chiếc xe lên cái cầu bằng gỗ rồi đốt để ngăn bước truy kích của quân ta,giữa đồng lính ta xếp hàng truyền nước bằng mũ cối TQ để dập lửa,từ đấy cả dân và bộ đội gọi là cầu cháy quên luôn tên gốc của nó.qua đó thấy tầm quan trọng của quân trang,vũ khí nó phải phù hợp với địa hình,với quân đội của từng nước
  Ước gì các bạn chứng kiến cảnh bọn mình hành quân từ miền bắc vào chi viện cho chiến trường tây nam,cả đoàn tầu mười mấy toa một màu xanh,tới Nha trang đoàn bọn mình gặp một đoàn tầu khác chạy từ nam ra bắc chở toàn xe tăng với pháo cả công nhân quốc phòng chi viện ra miền bắc,mình gặp thằng em hàng xóm trong bối cảnh ấy,đến nay sau mấy chục năm vẫn chưa tái hồi kim trọng
   Rồi các quân đoàn,sư đoàn(thuộc quân khu 5,7,9),các binh chủng (cả không quân),hành tiến nối đuôi nhau đi giải phóng CPC,thiết nghĩ chẳng có nhà văn hay nhà nhiếp ảnh nào tả hết cảnh hoành tráng,hào hùng,quân ta đi tới đâu địch chủ yếu bỏ chạy chỉ có một số điểm chốt nhưng chẳng thể ngăn nổi dòng thác cuồn cuộn ấy


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Mười Một, 2012, 03:59:17 PM
   Em thấy chỉ khác mỗi cái mũ, còn đâu quân trang vẫn như vậy thì phải ! Dù sao hình ảnh bộ đội càng ngày càng nhìn thấy hiện đại dần lên trông cũng rất đẹp .
   
   Thời em nhập ngũ, quân đội vẫn chưa tiến lên chính quy toàn diện hẳn lên quân phục lôm côm lắm, nhìn đại đội lính cũ tập hợp mà phì cười, có bác mũ cối rách hết viền vải còn trơ cốt giấy ép bên trong cái vành dưới, Giầy dép bát nháo nom như...tàn quân .

   
 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 15 Tháng Mười Một, 2012, 09:46:35 PM
   Em thấy chỉ khác mỗi cái mũ, còn đâu quân trang vẫn như vậy thì phải ! Dù sao hình ảnh bộ đội càng ngày càng nhìn thấy hiện đại dần lên trông cũng rất đẹp .
   
   Thời em nhập ngũ, quân đội vẫn chưa tiến lên chính quy toàn diện hẳn lên quân phục lôm côm lắm, nhìn đại đội lính cũ tập hợp mà phì cười, có bác mũ cối rách hết viền vải còn trơ cốt giấy ép bên trong cái vành dưới, Giầy dép bát nháo nom như...tàn quân .
  

Quân trang có khác nhiều chứ bác. Cái ba lô bây giờ cũng dùng vải rằn-ri, có lớp nilon chống thấm nước. Ba lô cũng rộng hơn, nhét được cả cái chăn vào trong cùng toàn bộ quân tư trang. Nếu đi hành quân dã ngoại dài ngày hoặc có tình huống chiến đấu xa đơn vị thì không phải mang theo chiếu mà có một tấm bạt khá dày, có thể làm chiếu đủ cho 2 thằng nằm, cũng có thể làm võng hoặc làm mái lều đều được.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 15 Tháng Mười Một, 2012, 11:54:14 PM
  Những năm còn bao cấp(1979-1980),nhìn đoàn tân binh bổ sung cho các đơn vị chiến đấu,thật rớt nước mắt,họ không có ba lô mà bồng bằng vải phin mỏng,vào trinh sát chỉ tham chiến đi cắt rừng một trận là toi,ác cái là không có cấp bổ sung nên có anh lấy bao tải chỉ xanh đựng gạo thay bồng,lúc nổ súng chỉ tìm kiếm ba lô của pốt mà sài,pốt được TQ trang bị đủ các loại,nào ba lô thường,nào ba lô cho lính vận tải,ba lô để tải nước,vũ khí của pốt toàn AK báng gấp mới coong,thế mới biết bộ đội VN chăm chỉ chịu thương,chịu khó,khắc phục khó khăn,hành quần thần tốc bằng đôi chân với những đôi giầy há mõm (giầy TQ chỉ rách vải chứ không bao giờ bong đế hay há mõm),đâu dám mơ như quân đội các nước tiến tiến họ di chuyển bằng xe các loại.
  Cả trung đội trinh sát chỉ có hai cái la bàn,một cái ống nhòm,bọn mình phải tự trang bị thêm bằng cách lấy của địch mà sài đỡ


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 16 Tháng Mười Một, 2012, 12:24:58 PM
Thế "đồng chí địch" cấp cho chúng ta có nhiều không chú tuanb  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 16 Tháng Mười Một, 2012, 01:29:25 PM
   Cựu bộ đội trẻ ơi,không biết bộ binh thế nào chứ lính trinh sát nói riêng và lính cựu thì ổn,không phải "chú sống lấy của chú chết mà sài",nhưng hệ lụy của nó khôn lường,mình là chuyên gia dùng đồ của địch mà lại hay đi đầu nên mấy lần thoát chết vì pốt tưởng đồng bọn
   Ngược lại các bạn vào "trung đoàn 88 anh hùng" đọc bài kể quân ta chiến thắng quân mình,khi địch mạnh ta yếu tâm lý của lính ta "thần hồn nát thần tính",đại đội ở nhà đang tập thực binh,đại đội khác đi đánh xa về,hai ông trinh sát với ông đại đội trưởng mặc đồ ga ba đin của địch đứng chỗ trảng chống để xác định điểm đứng chân,thế là ông đại đội trưởng đại đội ở nhà, đang cho anh em diễn tập nhìn gà hóa quốc tưởng địch lệnh chơi thật luôn,súng nổ một tay đại đội trưởng hy sinh tại chỗ,còn gì đau hơn lại là trong cùng tiểu đoàn
  Riêng mình lúc nào cũng ém một đến hai cái la bàn phòng thân,mẹo nhỏ nhé khi cắt rừng đi trinh sát tổ tam tam,đụng địch là mạnh ai nấy chạy ít khi chạy cùng nhau nên la bàn giúp cho mình tìm về đơn vị,có khi còn lừa được cả địch,lúc chạy quẳng la bàn địch tưởng ta mất phương hướng thế nào cũng rơi vào bỗng nên truy kích ít gắt gao hơn,hoặc truy kích mấy bạn kia,ai dè ta có cái thứ hai cắt rừng chuồn còn trường hợp ta đi sau xóa dấu vết không được giao la bàn,lúc đấy có cái mà tìm về quê mẹ


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Mười Một, 2012, 08:51:46 PM
Thời chú tuanb, khi được chọn lên trinh sát có được huấn luyện nhiều không, hay chiến trường dạy là chủ yếu? Thầy giáo cháu bảo : chiến trường dạy nhanh khôn hơn trường dạy. Kinh nghiệm, kiến thức về trinh sát có giúp được chú chút gì khi trở về với đời thường không ?


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 19 Tháng Mười Một, 2012, 09:34:00 PM
   Thời bọn mình,khi bổ sung cho đơn vị chiến đấu bộ binh,cán bộ B ts,tiểu đoàn đi nhìn mặt hỏi thăm sau chọn,về B trinh sát được học tại chỗ,một trò nhưng rất nhiều thầy,mình được bồi dưỡng khoảng hai tuần,thế nhưng anh nào dở họ sẽ đẩy đi đơn vị khác cùng lắm trả lại tiểu đoàn,nói chung cũng phải có tố chất chứ không trả giá bằng mạng sống của mình và đồng đội,cũng như anh hưởng rất nhiều đến nhiệm vụ chung của đơn vị,có câu trinh sát là tai,mắt của chỉ huy


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Mười Một, 2012, 02:50:59 PM
   Ảnh của các sĩ quan này chắc thuộc các đơn vị chọn vào khối ASEAN cho nên các bác ấy được trang bị tận răng như này các bác nhỉ !

(http://baobinhduong.org.vn/resources/newsimg/Thang%204-2010/14-4/anhbo2.jpg)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 25 Tháng Mười Một, 2012, 09:02:23 PM
Lính thời bình có vất vả lắm không các bác.Cháu yêu thích Quân Đội từ bé nhưng nhiều lý do không thể khoác áo lính được,giờ đi học nghành kỹ thuật,cuối khóa chúng cháu mới học Quân Sự và chọn một cơ số vào học sĩ quan dự bị dưới trường Quân Khu 1 tầm 4 tháng.Có 1 anh học khóa trên đã tham gia vào đó anh ấy kể thì rất vui.Nhưng thật sự thì cháu không am hiểu lắm bác nào có kinh nghiệm chỉ giáo nhé cháu có nên làm 1 chân  dự bị không nhỉ?khó nghĩ quá ,


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 25 Tháng Mười Một, 2012, 09:22:49 PM
Lính thời bình có vất vả lắm không các bác.Cháu yêu thích Quân Đội từ bé nhưng nhiều lý do không thể khoác áo lính được,giờ đi học nghành kỹ thuật,cuối khóa chúng cháu mới học Quân Sự và chọn một cơ số vào học sĩ quan dự bị dưới trường Quân Khu 1 tầm 4 tháng.Có 1 anh học khóa trên đã tham gia vào đó anh ấy kể thì rất vui.Nhưng thật sự thì cháu không am hiểu lắm bác nào có kinh nghiệm chỉ giáo nhé cháu có nên làm 1 chân  dự bị không nhỉ?khó nghĩ quá ,

Lính mà không vất vả, không đổ mồ hôi, nắng không đến mặt mưa không đến đầu thì chỉ là lính kiểng thôi bạn ạ. Mà nếu làm lính kiểng thì thà ở nhà đi cho xong, đi lính kiểu đó chán phèo, có khi lại mang tiếng quân đội.

Hình ảnh này tụi mình giúp nhân dân Phù Cát khắc phục hậu quả lũ lụt, khá vất vả những vui. Có vất vả mới có cái để tự hào, để yêu mến bạn ạ. Chúc bạn khỏe.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 25 Tháng Mười Một, 2012, 10:03:17 PM
Lính thời bình có vất vả lắm không các bác.Cháu yêu thích Quân Đội từ bé nhưng nhiều lý do không thể khoác áo lính được,giờ đi học nghành kỹ thuật,cuối khóa chúng cháu mới học Quân Sự và chọn một cơ số vào học sĩ quan dự bị dưới trường Quân Khu 1 tầm 4 tháng.Có 1 anh học khóa trên đã tham gia vào đó anh ấy kể thì rất vui.Nhưng thật sự thì cháu không am hiểu lắm bác nào có kinh nghiệm chỉ giáo nhé cháu có nên làm 1 chân  dự bị không nhỉ?khó nghĩ quá ,
Bạn vanhaubg @  thân mến . Nếu bạn có ý định phục vụ quân đội lâu dài , thì phải xác định rõ : Quân đội là một môi trường rất nghiêm khắc , với 11 chế độ / ngày . Đã vào quân đội , là bạn phải chấp nhận từ bỏ những thói quen như dậy muộn , thức khuya. Mà phải tuân theo nếp sống của người lính . Tác phong phải nhanh nhẹn , sống và làm việc theo điều lệnh, v.v...
Hàng ngày ngoài thời gian học tập, công tác , người lính còn phải lấy củi , lấy vật liệu xây dựng doanh trại ( đó là trước kia , bây giờ ở nhà xây rồi ..)
Sau nữa  các chú bộ đội còn phải tăng gia tự túc rau xanh để cải thiện đời sống .
Khó khăn vất vả nhất là lúc huấn luyện : bạn phải mang vũ khí quân trang , đứng nghiêm hàng tiếng trong khi ngoài trời nắng chang chang , hoặc dưới trời mưa tầm tã...
Những khi tập đội ngũ cũng vất vả lắm - nếu không có nghị lực ,thì cũng dễ nản chí lắm . Nhiều người không chịu nổi , mới vào huấn luyện có một tuần đã trốn về nhà với bu ...Hic.
Chúc bạn vanhaubg@ thi đậu vào một trường quân sự - như bạn đã thổ lộ.
Thân. 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 26 Tháng Mười Một, 2012, 12:08:12 PM
Cảm ơn bác đã phản hồi nhanh như thế.Để cháu xem xét tìm hiểu kinh nghiệm mấy anh đi trước đã vì chúng cháu là sinh viên 5 năm trời chỉ có ăn và học thi thoảng còn chơi nhiều hơn học.Mặc dù xuất thân từ Nông chí điền nhưng nay việc đó với cháu đã trở nên khó khăn rồi.Vào đó rèn luyện không biết có trụ được không nữa.Khi nói chuyện về Quân Đội với đám bạn cháu thì cháu tỏ ra là am hiểu nhất vì đam mê chút nhưng qua đây thì mới biết mình còn phải học hỏi nhiều mới lên đồ được.Hồi còn học Cấp 3 ao ước lớn nhất là mặc áo lính.Giờ thì học nghành kỹ thuật có vẻ tốt hơn.Hồi cháu thi dưới Lục Quân 1 có mấy anh Lính chắc sinh viên năm 2 làm Thanh niên tình nguyện bảo vào đó thì bạn gái,quan hệ bên ngoài gần như không có vì bị quản lý rất chặt,và bị rèn luyện rất vất vả,mấy thằng tụi bạn cháu tỏ ra sợ lắm còn cháu thì thấy bình thường nhưng chưa được nhìn thấy chỉ nghe kể thui.Nói chung là ước muốn hồi cấp 3 đã đạt được là tới thăm trường Sĩ Quan Lục Quân 1 giờ đổi thành trường Đại Học Trần Quốc Tuấn,có nhiều kỷ niệm lắm.còn vài tháng nữa là tới đợt đăng ký có vào dự bị rồi cháu xem xét đã ra trường còn nhiều điều phải làm lắm phải lựa chọn mới được...cháu viết lan man quá các bác thông cảm đang rất khó nghĩ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 26 Tháng Mười Một, 2012, 03:02:37 PM
  
      VĂN HẬU!

 Nghe các bác các anh nói mà sợ rồi à, nếu em đã thích màu xanh áo lính thì đi học sqdb đi, kẻo không đi, sau này  hối hận đấy. Trong  trường đại học cũng được học giáo dục quốc phòng rồi còn gì, đi học sqdb cũng chẳng hơn thế bao nhiêu. ha ha! không có gì khó khăn cả, nếu tư tưởng không thông thì vác bình tông không nổi. Hiện tại ,môi trường quân đội là 1 cái gì đó vô cùng mới lạ, hấp dẫn ,so với giáo dục dân sự, thanh niên hãy đến để tìm hiểu, nếm trải, khám phá. Dẫn thân vô không chỉ nghĩ về quyền lợi mà còn sự cống hiến nữa, em hãy đọc "nhật ký cao điểm 384" trong mục hình ảnh - kỷ vật của các bác thời đánh Mỹ để có thêm sức mạnh.  Chúc thành công.Hi ! hi !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 29 Tháng Mười Một, 2012, 08:08:52 PM
Nhận được giấy gọi khám tuyển, em về nhà để đi khám. Thanh niên đi khám tuyển nghĩa vụ khá đông, em cũng vào khám và không cảm thấy hồi hộp như khám tuyển sinh quân sự tại huyện đội. Mấy thằng to như trâu, lang ben, hắc lào nhanh chóng được cho về, sau này vào đơn vị bản thân em cũng bị, không biết cái của nợ ấy từ đâu ra ?
Cả xã chỉ tuyển có 10 thằng ( hay 11 thằng em cũng không nhớ chính xác ). Thôn em là thôn lớn nhất xã, lại chỉ có mình em đi nên các đoàn thể ở thôn cũng rất quan tâm. Bà con xóm làng cũng đến tiễn, mỗi người cho một ít gọi là để đi đường uống nước vì lâu lắm rồi trong thôn mới lại có người nhập ngũ, các bác cựu chiến binh cũng đến dặn dò, chia vui.
Trước ngày lên đường, tụi em vào huyện đội nhận quân trang, mỗi thằng được nhận một ba lô, một mũ kê pi, một quân hiệu (không có cành tùng ), một khăn mặt trắng, một áo mưa, hai bộ quân phục k82 chưa có quân hàm, một thắt lưng to, một túi lót ba lô, hai đôi tất. em mặc đồ số 4 thì thoải mái. Thế là chuẩn bị lên đường.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 04 Tháng Mười Hai, 2012, 12:40:58 PM
Hôm qua mới mở nick bị khóa bác ak.Biết thế nhưng mà thử nghĩ đang ở ngoài quen rồi giờ tự nhiên "Bị " gò bó trong khuôn khổ.Nếu mà cơ hội này mà tới 4 năm trước thì khỏi nghĩ.Khốn thân em 1 lần đi thi  2 trường QS không đỗ nên chán nản định thôi luôn.Em dự thi QS em có tham khảo ý kiến của ai đâu nhưng bố em rất ủng hộ vì bố em từng là lính nên thế,hơn nữa vào đó rèn luyện thế nào chắc các bác đã rõ.Đi NVQS thì không được vì em bị "hy sinh" 1 chiếc răng trong 1 lần đá bóng.Vậy chứ giờ thấy anh chị khóa trước bảo vậy đâm ra lo nghĩ nhiều đâm lú lẫn.Năm cuối em mới được học Quân Sự cơ nên càng háo hức+lo lắng.học SQDB thì mất 4 tháng thôi.........


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 04 Tháng Mười Hai, 2012, 07:27:49 PM


   Em đi học sqdb, chứ có phải “binh nghiệp” đâu mà lo thế. 4 tháng như gió thổi. đi lần đầu mới hấp dẫn, vào đó thanh niên cả, trai tráng vui tươi, nếu có chiến tranh dễ mà em chui vào ống đồng quá. He he!. Vào quansuvn.net mà chưa có thêm sức mạnh à.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 04 Tháng Mười Hai, 2012, 09:48:39 PM
Biết vậy đã bác ạ.Có 1 anh cũng khuyên em nên vào đó rèn luyện một thời gian.Em cũng sẽ nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này.Em không sợ vất vả hay khổ cực gì mấy chuyện đó em nghe nhiều rồi nhưng phải là kinh nghiệm từng trải mới thấm thía được.Nếu còn chăm chỉ vào diễn đàn thì tầm này sang năm hỏi lại bác lần nữa rồi viết đơn tham gia.Cảm ơn bác nhé!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 05 Tháng Mười Hai, 2012, 08:20:31 PM
Biết vậy đã bác ạ.Có 1 anh cũng khuyên em nên vào đó rèn luyện một thời gian.Em cũng sẽ nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này.Em không sợ vất vả hay khổ cực gì mấy chuyện đó em nghe nhiều rồi nhưng phải là kinh nghiệm từng trải mới thấm thía được.Nếu còn chăm chỉ vào diễn đàn thì tầm này sang năm hỏi lại bác lần nữa rồi viết đơn tham gia.Cảm ơn bác nhé!

Thấy bạn bảo còn ngần ngại trước cuộc sống quân ngũ mà sao lại để là chiến sĩ quân đoàn 2 vậy nhỉ ?


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 09 Tháng Mười Hai, 2012, 09:16:57 PM
Biết vậy đã bác ạ.Có 1 anh cũng khuyên em nên vào đó rèn luyện một thời gian.Em cũng sẽ nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này.Em không sợ vất vả hay khổ cực gì mấy chuyện đó em nghe nhiều rồi nhưng phải là kinh nghiệm từng trải mới thấm thía được.Nếu còn chăm chỉ vào diễn đàn thì tầm này sang năm hỏi lại bác lần nữa rồi viết đơn tham gia.Cảm ơn bác nhé!

Mời bạn nghe bài hát này bạn nhé

http://www.youtube.com/watch?v=PJOExrkkVOM


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 11 Tháng Mười Hai, 2012, 02:27:39 PM
Chiến sĩ Quân Đoàn 2 là ước muốn từ hồi học THPT.Hồi ấy em yêu thích Quân Đội lắm đâu đâu cũng thấy hình ảnh Quân Đội,phù hiệu,Quân hàm...nhiều lắm.Đã 4 năm rồi em lãng quên nó nhưng qua diễn dàn này nên em mới dám để gọi là có chút tinh thần.Em vẫn là sv mà cứ tính trước đã rồi làm sau.
Còn nhạc đỏ là thể loại em ưa thích nhất đó,bài "Hát mãi khúc quân hành" em nghe nhiều rồi!Nghe mãi vẫn hay mà.Em thích nghe bài "Đoàn vệ quốc quân","Giải phóng Điện Biên","Tiến về Sài Gòn"...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Mười Hai, 2012, 04:49:33 PM
   Theo xu hướng chung thì các bạn trẻ bây giờ đều tò mò...tò mò chứ chưa phải là thích hẳn môi trường quân đội vì sự lựa chọn ngành nghề trong xã hội hiện nay cũng rất đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thì diễn đàn này cũng cho bạn hiểu thêm nhiều về cuộc sống lính thời bình hiện nay ( bạn có thể đọc trong Lính thời bình phần một có nhiều tranh luận và góp ý của cả những CCB trong thời chiến nữa ).

  Chúc bạn có những học kỳ quân đội thật vui vẻ, có ý nghĩa !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 10:02:02 AM
Chiến sĩ Quân Đoàn 2 là ước muốn từ hồi học THPT.Hồi ấy em yêu thích Quân Đội lắm đâu đâu cũng thấy hình ảnh Quân Đội,phù hiệu,Quân hàm...nhiều lắm.Đã 4 năm rồi em lãng quên nó nhưng qua diễn dàn này nên em mới dám để gọi là có chút tinh thần.Em vẫn là sv mà cứ tính trước đã rồi làm sau.
Còn nhạc đỏ là thể loại em ưa thích nhất đó,bài "Hát mãi khúc quân hành" em nghe nhiều rồi!Nghe mãi vẫn hay mà.Em thích nghe bài "Đoàn vệ quốc quân","Giải phóng Điện Biên","Tiến về Sài Gòn"...

Quân đội chưa bao giờ là nghề cả, từ xưa đến giờ nó là nghiệp. Xác định sống chết với nó được thì tham gia. Nếu còn e ngại thì tốt nhất nên ở nhà, kiếm việc gì đó làm cho khỏi lãng phí thời gian và công sức.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 12:34:55 PM
Cấp 3 em có học môn gọi là " Giáo dục hướng nghiệp" Môn đó được cô phó hiệu trưởng đích thân dậy toàn khối 12. Có nói tới các nghề  nghiệp chủ yếu nhà giáo, kỹ sư, quân đội, công an... Có nêu ra những tiêu chí nghề nghiệp. Với cái này thì em hoàn toàn thích QĐ và coi đó là lựa chọn của mình. Giờ thời bình khác xa thời chiến rồi có phải ai cũng được vào QĐ rồi học lên sĩ quan đâu. Khi trượt LQ1 em phải đứng trước 2 sự lựa chọn là đi NVQS để thực hiện ước mơ hay học 1 trường ĐH khác điểm thấp hơn kiếm lấy cái nghề. Khó lắm chứ bác tưởng à? Hơn nữa răng lợi " hẹo" mất 1 chiếc tiến thân cũng ... khó. Giờ nghĩ lại chỉ còn là kỷ niệm buồn thôi bác à. Giờ nghĩ thấy cô hiệu phó nói đúng " Nghề chọn mình chứ mình không được chọn nghề".....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 01:26:37 PM
Cấp 3 em có học môn gọi là " Giáo dục hướng nghiệp" Môn đó được cô phó hiệu trưởng đích thân dậy toàn khối 12. Có nói tới các nghề  nghiệp chủ yếu nhà giáo, kỹ sư, quân đội, công an... Có nêu ra những tiêu chí nghề nghiệp. Với cái này thì em hoàn toàn thích QĐ và coi đó là lựa chọn của mình. Giờ thời bình khác xa thời chiến rồi có phải ai cũng được vào QĐ rồi học lên sĩ quan đâu. Khi trượt LQ1 em phải đứng trước 2 sự lựa chọn là đi NVQS để thực hiện ước mơ hay học 1 trường ĐH khác điểm thấp hơn kiếm lấy cái nghề. Khó lắm chứ bác tưởng à? Hơn nữa răng lợi " hẹo" mất 1 chiếc tiến thân cũng ... khó. Giờ nghĩ lại chỉ còn là kỷ niệm buồn thôi bác à. Giờ nghĩ thấy cô hiệu phó nói đúng " Nghề chọn mình chứ mình không được chọn nghề".....

Tùy thôi bạn ơi. Mình cũng trượt tới 3 lần rưỡi khi định thi vào đại học quân sự, rồi mình quyết định đi đường vòng bằng cách viết đơn nhập ngũ. Vào trong đơn vị, mình cố gắng học tập, huấn luyện, được đơn vị cho đi học, được kết nạp Đảng, nếu viết đơn chuyển chuyên nghiệp thì cũng ok và có suất đi học nữa, nhưng mình thôi, quyết định ra quân làm lại từ đầu. Vậy là mình chọn nghề đấy chứ có phải nghề chọn mình đâu.

Bây giờ thu nhập của mình không bằng những bạn bè cùng lứa với mình ở lại phục vụ quân đội, nhưng mình vẫn thấy mình sướng hơn chúng nó ở nhiều mặt. Nếu coi quân đội là một cái nghề để kiếm cơm thì thường quá. Chấp nhận được kỷ luật, dám nhận về mình những thiệt thòi thì mới sống trong môi trường quân đội được. Đây là mình nói những đơn vị sẵn sàng chiến đấu thôi, còn các đơn vị khác thì mình không dám nói.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 01:55:15 PM
3 lần chứng tỏ bác rất là nghị lực đấy! 1 lần là em nản luôn cơ hội chắc chỉ đến 1 lần. Khóa em thi thủ khoa mới được 19,75đ mà điểm chuẩn lấy tận 20,5đ nản luôn. Sau em 1 khóa tức là khóa sinh năm 1992 ấy lấy có 15,5đ nghĩ cũng tiếc nhưng thôi cái gì qua thì cho nó qua. Bác thích QĐ như thế sao lại không gắn bó với nó còn chuyện nghề chuyện nghiệp đó quả là 1 bài toán khó trên đường đời. Chọn cách nào không quan trọng mà quan trọng là mình thấy vui, mãn nguyện là được. Lương của bác không cao bằng bạn ở quân ngũ hay gì gì đấy nhưng bác yêu nghề là được. Cơm, áo, gạo, tiền chúng em giờ chưa nghĩ tới nhiều như các bác. Tuổi trẻ phải chơi đã. Giờ nói về QĐ với em chỉ là kỷ niệm ước muốn vào đó giờ chỉ khi nào " Tổng động viên" thôi. Kỷ niệm thời học sinh bác à!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 03:51:10 PM
3 lần chứng tỏ bác rất là nghị lực đấy! 1 lần là em nản luôn cơ hội chắc chỉ đến 1 lần. Khóa em thi thủ khoa mới được 19,75đ mà điểm chuẩn lấy tận 20,5đ nản luôn. Sau em 1 khóa tức là khóa sinh năm 1992 ấy lấy có 15,5đ nghĩ cũng tiếc nhưng thôi cái gì qua thì cho nó qua. Bác thích QĐ như thế sao lại không gắn bó với nó còn chuyện nghề chuyện nghiệp đó quả là 1 bài toán khó trên đường đời. Chọn cách nào không quan trọng mà quan trọng là mình thấy vui, mãn nguyện là được. Lương của bác không cao bằng bạn ở quân ngũ hay gì gì đấy nhưng bác yêu nghề là được. Cơm, áo, gạo, tiền chúng em giờ chưa nghĩ tới nhiều như các bác. Tuổi trẻ phải chơi đã. Giờ nói về QĐ với em chỉ là kỷ niệm ước muốn vào đó giờ chỉ khi nào " Tổng động viên" thôi. Kỷ niệm thời học sinh bác à!

hê hê, mình 21,5đ còn đứng ngoài cổng trường này bạn.

Mình thích là một chuyện, nhưng cũng có nhiều cái bất cập mà mình cảm thấy mình không nên dành quá nhiều thời gian cho nó nữa. Đặc biệt là sau khi bạn mình bị tai nạn ( mình đã kể rồi ), mình quyết định giã từ một ước mơ có thể coi là đẹp, chuyển hướng đời mình sang một hướng khác.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 05:58:01 PM
Chắc bác phải thi lâu lắm rồi thì mới lấy điểm cao thế chứ? Em xem những năm 2006, 2007 thì cũng gọi là cao. Chọn thế nào ưng " cái bụng" là được mà. Em thì từ bỏ vì điểm không vào được và răng lợi kém! Vậy em chúc bác thành công với sự lựa chọn của mình nhé! Em còn 2 năm nữa mới ra trường xem có quả ngọt nào không.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 18 Tháng Mười Hai, 2012, 08:59:06 PM
Chắc bác phải thi lâu lắm rồi thì mới lấy điểm cao thế chứ? Em xem những năm 2006, 2007 thì cũng gọi là cao. Chọn thế nào ưng " cái bụng" là được mà. Em thì từ bỏ vì điểm không vào được và răng lợi kém! Vậy em chúc bác thành công với sự lựa chọn của mình nhé! Em còn 2 năm nữa mới ra trường xem có quả ngọt nào không.

Cám ơn bạn. Mình rẽ đời mình sang một ngả mà mình không bao giờ nghĩ tới. Nhưng chợt phát hiện ra mình cũng còn vài năng khiếu ở một vài lĩnh vực khác mà bấy lâu mình không biết. Cái gì cảm thấy quá sức với mình cũng chẳng phải cố lao vào làm gì.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 08:24:24 AM
   Các cụ bảo quá tam ba bận. Đây CBDT cố gắng đến ...ba lẫn rưỡi kể ra cũng quyết tâm đấy nhỉ. Cái rưỡi cuối cùng chắc bỏ ngang phải không ! ;D

   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 11:23:44 AM
   Các cụ bảo quá tam ba bận. Đây CBDT cố gắng đến ...ba lẫn rưỡi kể ra cũng quyết tâm đấy nhỉ. Cái rưỡi cuối cùng chắc bỏ ngang phải không ! ;D

   

Không bác ơi.
Quân đoàn em ai muốn đi thi thì phải thi đầu vào ở sư đoàn. Cũng đủ 3 môn giống thi đại học. Nếu thi đậu đầu vào thì xuống tiểu đoàn 3, trường quân sự ôn thi tiếp. Học ở trường thì cứ 1 tháng thi sát hạch lại một lần, nếu rớt thì quay về đơn vị,cứ thế cho đến lúc đi thi thì thôi. Em sau hai năm không đụng đến sách vở, kiến thức quên nhiều nên rớt từ vòng sư đoàn, coi như là 0,5 lần thi đại học. :)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 12:13:26 PM
   Các cụ bảo quá tam ba bận. Đây CBDT cố gắng đến ...ba lẫn rưỡi kể ra cũng quyết tâm đấy nhỉ. Cái rưỡi cuối cùng chắc bỏ ngang phải không ! ;D

   

Không bác ơi.
Quân đoàn em ai muốn đi thi thì phải thi đầu vào ở sư đoàn. Cũng đủ 3 môn giống thi đại học. Nếu thi đậu đầu vào thì xuống tiểu đoàn 3, trường quân sự ôn thi tiếp. Học ở trường thì cứ 1 tháng thi sát hạch lại một lần, nếu rớt thì quay về đơn vị,cứ thế cho đến lúc đi thi thì thôi. Em sau hai năm không đụng đến sách vở, kiến thức quên nhiều nên rớt từ vòng sư đoàn, coi như là 0,5 lần thi đại học. :)
Ô đó là quân nhân tại ngũ đi thi à bác. Được thi sát hạch nhiều như thế sao em xem điểm mấy anh quân nhân tại ngũ ở phòng em và vài phòng bên cạnh điểm thấp lắm bác à. Mấy anh đi thi bảo là cứ đăng ký đi thi rồi có suất vào trường Trung Cấp gì đó nên không phải lo. Đã vậy lại được lo từ A>Z trong quá trình đi thi nên mấy anh đó chả thèm quan tâm lắm cứ đi thi là được. Em cũng chỉ hỏi qua qua thế thôi chứ thực tình chả biết gì nhiều.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 01:58:49 PM

Ô đó là quân nhân tại ngũ đi thi à bác. Được thi sát hạch nhiều như thế sao em xem điểm mấy anh quân nhân tại ngũ ở phòng em và vài phòng bên cạnh điểm thấp lắm bác à. Mấy anh đi thi bảo là cứ đăng ký đi thi rồi có suất vào trường Trung Cấp gì đó nên không phải lo. Đã vậy lại được lo từ A>Z trong quá trình đi thi nên mấy anh đó chả thèm quan tâm lắm cứ đi thi là được. Em cũng chỉ hỏi qua qua thế thôi chứ thực tình chả biết gì nhiều.

Mỗi đơn vị quy định mỗi khác bạn ơi. Quân đoàn mình thì đi ôn và đi thi cũng là nhiệm vụ, phải học hành cho nghiêm túc, không lớt phớt được. Mình ra quân gặp nhiều người ở nhiều đơn vị khác, thấy cùng là QĐND VN mà sao đơn vị mình cực quá. Mình xuống trường quân sự đi học đã cảm thấy thoải mái lắm rồi, thế mà so với các đơn vị khác, mình vẫn còn khổ lắm.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 02:48:32 PM


 Hóa ra đến những năm em vào , sư 10 vẫn duy trì như thời anh hả. Nói thật ra cái đó cũng hơi vô lý. Hồi tại ngũ đã có lần anh hỏi chuyện này, nghe nói là lên sư thi chọn, xuống quân đoàn thi chọn. Rồi mới đi thi đại học. Chưa nói đến chuyện con cha cháu ông nữa nhé.  Thấy phiền phức quá nên thôi. Nếu được đi thi thẳng, chắc hay biết mấy. 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 05:19:01 PM
Anh ở đơn vị nào mà cực thế ạ. Em có nói chuyện với vài anh quân nhân đi thi bảo được cử đi thi có nhiều " đặc cách" lắm cơ mà. Bác vẫn kêu cực à? Chúng em là học sinh phổ thông chưa qua QĐ học hành, sinh hoạt tùy ý. Vào ở nội trú nghịch dã man mà không sao... Nghe mấy anh ấy bảo được cử đi thi cũng dễ nên em cũng thích đi NVQS rồi đi thi. Sau này về mới biết phải tốn nhiều khoản lắm...abc nên em mới chán. Đã vậy có anh còn bảo 40% quân số được gọi là " tuyển thẳng" số còn lại là thi nhiều thứ lắm. Hồi gặp 1 anh đang học sĩ quan kiểu NVQS cử đi học ấy bảo phải mất tầm trăm triệu mới vào được nên tinh thần về 0 luôn.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 08:27:43 PM


 Hóa ra đến những năm em vào , sư 10 vẫn duy trì như thời anh hả. Nói thật ra cái đó cũng hơi vô lý. Hồi tại ngũ đã có lần anh hỏi chuyện này, nghe nói là lên sư thi chọn, xuống quân đoàn thi chọn. Rồi mới đi thi đại học. Chưa nói đến chuyện con cha cháu ông nữa nhé.  Thấy phiền phức quá nên thôi. Nếu được đi thi thẳng, chắc hay biết mấy. 

Em thì nghĩ khác. Em thấy làm vậy nó cũng có cái hay, ai xác định đi thi để phục vụ lâu dài trong quân đội thì phải quyết tâm và học hành cho nghiêm túc. Thằng bạn em thi qua được vòng sư đoàn, xuống trường quân sự học được 1 tháng, thi sát hạch tiếp thì rớt, quay về đơn vị. Từ lúc được xuống trường cho đến lúc đi thi, phải trải qua khoảng 5 hay 6 lần sát hạch như thế, bởi vậy, những người còn sót lại đến vòng cuối cùng thì tỷ lệ đỗ là khá cao. Còn con cháu các cụ thì cũng có, nhưng chỉ có thể vượt qua được các kỳ sát hạch nhờ "bóng cây K'nia" thôi, chứ khi đi thi đại học thì cũng không cách gì các cụ can thiệp được.


Anh ở đơn vị nào mà cực thế ạ. Em có nói chuyện với vài anh quân nhân đi thi bảo được cử đi thi có nhiều " đặc cách" lắm cơ mà. Bác vẫn kêu cực à? Chúng em là học sinh phổ thông chưa qua QĐ học hành, sinh hoạt tùy ý. Vào ở nội trú nghịch dã man mà không sao... Nghe mấy anh ấy bảo được cử đi thi cũng dễ nên em cũng thích đi NVQS rồi đi thi. Sau này về mới biết phải tốn nhiều khoản lắm...abc nên em mới chán. Đã vậy có anh còn bảo 40% quân số được gọi là " tuyển thẳng" số còn lại là thi nhiều thứ lắm. Hồi gặp 1 anh đang học sĩ quan kiểu NVQS cử đi học ấy bảo phải mất tầm trăm triệu mới vào được nên tinh thần về 0 luôn.

Ở đâu đặc cách không biết, chứ bọn mình chẳng thấy đặc cách gì. Khi chuẩn bị thi vòng loại ở sư đoàn, mình có báo cáo đại đội tạo điều kiện, nhưng nhiệm vụ của mình cũng chẳng bớt đi chút nào. Cuối năm thường xuyên phải trực chiến, báo động mình vẫn phải khoác ba lô chạy như vịt. Mà mấy vị thuộc diện "tuyển thẳng" như bạn nói, sau này ra trường thường thì chẳng làm được việc gì cho nên hồn, bị chửi sói chán, cũng chẳng phát triển được, thành cái cục thịt thừa của quân đội.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 19 Tháng Mười Hai, 2012, 10:35:01 PM

 Đi lính, không phải ai cũng có chí để đi thi. Cần tạo điều kiện cho thí sinh - chiến sĩ vào đh - học viện quân sự càng nhiều càng tốt. đằng này, chưa đi đã dựng ngay cái sào chắn lối. cbdt có vẻ tin người quá đấy, cần tìm hiểu thêm về chuyện “sát hạch”, và chuyện mùa thi với con đường lót sẵn hôm nay. Oái ăm thay sự đời cứ thích cong queo.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 20 Tháng Mười Hai, 2012, 09:29:37 AM

 Đi lính, không phải ai cũng có chí để đi thi. Cần tạo điều kiện cho thí sinh - chiến sĩ vào đh - học viện quân sự càng nhiều càng tốt. đằng này, chưa đi đã dựng ngay cái sào chắn lối. cbdt có vẻ tin người quá đấy, cần tìm hiểu thêm về chuyện “sát hạch”, và chuyện mùa thi với con đường lót sẵn hôm nay. Oái ăm thay sự đời cứ thích cong queo.

Anh nói thế các em nó lại sợ, rồi ngại không dám dấn thân vào môi trường quân ngũ. Tiêu cực thì ở đâu cũng có, ngành nào cũng thế. Nhiều lúc em tự hỏi, con cháu các cụ ở đâu ra mà nhiều thế không biết, mình muốn có một chỗ chen chân cũng khó. Nhưng như thế không có nghĩa rằng những người thực sự quyết tâm thì không có cửa. Như em đây, " đầu không khăn, đít không khố ", chẳng chạy chọt gì, chẳng mất đồng nào, khi có chỉ tiêu đi học trung đội trưởng, em chỉ lên nói với bí thư đảng ủy một tiếng là tiểu đoàn ok luôn, còn mấy thằng bạn thì gọi điện cầu viện tới lui vẫn chẳng được đi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 20 Tháng Mười Hai, 2012, 10:23:51 AM
Qua những tháng ngày đi thi dạo trước em mới thấy dân Thanh- Nghệ- Tĩnh học ở các trường QĐ đông tới mức nào. Chắc chiếm 1/3 quân số của trường đó. Đó là các anh có ý chí, nghị lực học hành tốt. Biện minh cho ý chí là quê nghèo nên... Còn mấy anh con các cụ ấy vào được rùi tàu lượn sớm, không chịu được nhiệt. Tiêu cực nhiều quá khiến anh em ngoài QĐ vào cũng khó. Chỉ có nghị lực tốt thì em lại không có. Hic giờ thì tiếc ngẩm và nói chuyện đời với các anh đi trước thôi ^_^.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 20 Tháng Mười Hai, 2012, 04:07:35 PM
Qua những tháng ngày đi thi dạo trước em mới thấy dân Thanh- Nghệ- Tĩnh học ở các trường QĐ đông tới mức nào. Chắc chiếm 1/3 quân số của trường đó. Đó là các anh có ý chí, nghị lực học hành tốt. Biện minh cho ý chí là quê nghèo nên... Còn mấy anh con các cụ ấy vào được rùi tàu lượn sớm, không chịu được nhiệt. Tiêu cực nhiều quá khiến anh em ngoài QĐ vào cũng khó. Chỉ có nghị lực tốt thì em lại không có. Hic giờ thì tiếc ngẩm và nói chuyện đời với các anh đi trước thôi ^_^.

Đúng rồi đó bạn.Quê mình nghèo nên nuôi con ăn học đại bố mẹ vất vả lắm. Thứ nữa, các trường công an, quân sự ở trong mắt các cụ và cả bọn mình ngày đó cũng rất " sạch và đẹp ", có cả chút lãng mạn, kiêu hùng nữa nên chúng mình cũng muốn được vào đó. Đơn vị mình dân cán bộ quê Thanh-Nghệ-Tĩnh cũng chiếm đa số.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: pb47vp trong 20 Tháng Mười Hai, 2012, 08:01:40 PM
Ko có nghị lực thì tiếc làm gì hả cháu Vh? Sĩ quan QĐND phải hội tụ kiến thức, sức khỏe, bản lĩnh, sự nhanh nhạy ......nhiều lắm mới chỉ huy được. Chưa đến cổng mà đã thế sao làm SQ được. QĐ đang rất cần các thí sinh giỏi toàn diện để thay thế lớp già đây.QĐ là lao động :" đặc biệt" Nhà nước đang khuyến khích đấy.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 07:03:15 AM
Cháu cũng biết thế mà bác pb47vp. Cháu đoán hình như bác ở Pháo Binh à? Bây giờ nhắc lại chỉ là kỷ niệm 1 thời thôi cháu đã chọn con đường học 1 cái nghề kiếm việc làm sau này thì chưa biết thế nào vì cháu vẫn là sinh viên, chưa phải lo nghĩ nhiều. Có rất nhiều có chung ước mơ vào QĐ nhưng không phải ai cũng có thể vào được bác à? Phải tìm hướng đi riêng cho mình thôi...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 08:33:06 AM

     vanhaubg


Em sinh viên trường nào đó vậy? Anh thấy em cũng tham gia nhiều mục trong quansuvn. Em ăn nói nhiều lúc không lôgic tí nào cả. Chưa vào bộ đội ngày nào đã ghi là chiến sĩ quân đoàn 2, trong diễn đàn này không có bộ đội giả . Ước mơ và đam mê từ hồi học sinh trung học, vậy tại sao chỉ thi 1 lần vào trường quân sự rồi thôi. Bây giờ là sinh viên , chỉ có mỗi chuyện đi học sĩ quan dự bị mà em đắn đo toan tính như sắp đi vào chỗ chết vậy. như thế mà yêu thích hả? có lẽ em nên im lặng thì hơn. Nếu có chiến tranh thật thì những thanh niên như em sẽ …….lấy dao tự đâm vào chân hả . Và quân đội hôm nay có lẽ cũng không cần những thanh niên không có bản lĩnh, không có nhiệt huyết như em . May thay cho quân đoàn 2. Nghe em nói có lẽ các bác các anh đã từng cầm súng thêm não cả ruột.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thanhh63 trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 08:39:17 AM

     vanhaubg


Em sinh viên trường nào đó vậy? Anh thấy em cũng tham gia nhiều mục trong quansuvn. Em ăn nói nhiều lúc không lôgic tí nào cả. Chưa vào bộ đội ngày nào đã ghi là chiến sĩ quân đoàn 2, trong diễn đàn này không có bộ đội giả . Ước mơ và đam mê từ hồi học sinh trung học, vậy tại sao chỉ thi 1 lần vào trường quân sự rồi thôi. Bây giờ là sinh viên , chỉ có mỗi chuyện đi học sĩ quan dự bị mà em đắn đo toan tính như sắp đi vào chỗ chết vậy. như thế mà yêu thích hả? có lẽ em nên im lặng thì hơn. Nếu có chiến tranh thật thì những thanh niên như em sẽ …….lấy dao tự đâm vào chân hả . Và quân đội hôm nay có lẽ cũng không cần những thanh niên không có bản lĩnh, không có nhiệt huyết như em . May thay cho quân đoàn 2. Nghe em nói có lẽ các bác các anh đã từng cầm súng thêm não cả ruột.

Tại vì các bác trả lời mà "quên uốn nắm", chứ cứ để cho bạn ấy thực sự "nếm trải" hoặc quyết tâm "nếm trải" thì sẽ không viết như vậy đâu. Thôi hãy xác định "quyết tâm" lại đi nếu vẫn còn muốn mơ về QĐ nhe bạn vanhaubg  ;)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 09:11:53 AM
   Thực ra các bạn và các bác cũng thông cảm cho bạn vanhaubg vì bạn ấy cũng chỉ đang theo đuổi ...ước mơ . Có sự trở ngại về sức khỏe ( răng lợi ) nên tự bạn biết mình sẽ khó qua khâu tuyển chọn. Tuy nhiên tấm lòng yêu thích quân đội thế là cũng ghi nhận rồi.

   Bạn hơi miên man tí, vào sĩ quan mà ra khẩu lệnh ngập ngừng là khổ lính đó nghe !  ;D

   Chuyện tiêu cực thì ở đâu cũng vậy. Chỉ ngại một nỗi bây giờ những ông có suất chạy chọt vào quân đội sau này ngộ nhỡ có gì xảy ra ( mong rằng không bao giờ có ) thì chắc chắn không phải ai nói chắc tự .....bắn vào chân mình là điều đương nhiên. Chẳng ai dại mất tiền để đi vào chỗ chết cả !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 12:03:57 PM
Cảm ơn bác đã chia sẻ, nhưng giờ em học được 4 năm rồi và nghành học sau này của em khác hẳn QĐ có vào được cũng chỉ là sĩ quan chuyên nghiệp bên Công Nghiệp Quốc Phòng thôi. Thì đó cũng không như em ước mơ biết bao người phải " vỡ mộng" chứ? Tuổi trẻ còn khỏe còn ao ước nhiều lắm đã qua rồi coi đó chỉ là kỷ niêm cũng như mấy bác đi NVQS rồi về quê làm một công việc khác thay vì gắn bó với nghiệp nhà Binh cả đời. Còn răng lợi em kém quá có nghe qua bác sĩ bảo không thể vào được khám QS còn xếp loại 2 " vớt" thì ^_^. Chiếu cố cho đi thi coi như là 1 thành tích rồi!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 07:19:40 PM

     vanhaubg


Em sinh viên trường nào đó vậy? Anh thấy em cũng tham gia nhiều mục trong quansuvn. Em ăn nói nhiều lúc không lôgic tí nào cả. Chưa vào bộ đội ngày nào đã ghi là chiến sĩ quân đoàn 2, trong diễn đàn này không có bộ đội giả . Ước mơ và đam mê từ hồi học sinh trung học, vậy tại sao chỉ thi 1 lần vào trường quân sự rồi thôi. Bây giờ là sinh viên , chỉ có mỗi chuyện đi học sĩ quan dự bị mà em đắn đo toan tính như sắp đi vào chỗ chết vậy. như thế mà yêu thích hả? có lẽ em nên im lặng thì hơn. Nếu có chiến tranh thật thì những thanh niên như em sẽ …….lấy dao tự đâm vào chân hả . Và quân đội hôm nay có lẽ cũng không cần những thanh niên không có bản lĩnh, không có nhiệt huyết như em . May thay cho quân đoàn 2. Nghe em nói có lẽ các bác các anh đã từng cầm súng thêm não cả ruột.

Anh huythu nóng quá.

Chắc bạn vanhaubg cũng chưa thật sự được tiếp xúc nhiều với môi trường chính quy nên chưa hiểu nhiều về quân đội. Nếu thực sự yêu mến, quyết tâm gắn bó với môi trường quân đội thì có nhiều cách bạn ạ. Mình được biết trường sĩ quan lục quân vẫn có thi tuyển văn bằng hai cho các bạn đã tốt nghiệp đại học đấy. Còn răng lợi thì ngại gì. Thể lực của mình không phải là tốt, mỗi bữa mình chỉ nhai được hơn hai bát cơm một chút, nhưng ngày tại ngũ, học hành, huấn luyện, hành quân diễn tập dài ngày mình chẳng thua ai vì ngày nào mình cũng rèn luyện thể lực, tập chạy dài 4-5km để đi hành quân. Ngày mới ra quân, không có chỗ để chạy nữa, hai chân mình như bị cuồng. Thể lực là yêu cầu quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Nếu công tác ở trong các bộ phận chuyên môn, hậu cần, kỹ thuật thì chỉ cần giỏi chuyên môn là tương đối ổn, nhưng nếu ở cương vị chỉ huy, là cán bộ chính trị, quân sự thì ngoài chuyên môn ra phải có tố chất của người lãnh đạo, chỉ huy. Nhiều người trong trường học rất giỏi, nhưng ra trường chỉ huy không được vì thiếu đi yếu tố này. Chúc bạn vanhaubg sức khỏe và thành công.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 07:37:59 PM
Nếu em là bộ đội giả thì em xin chấp nhận hình phạt nhưng trước hết là em đã chủ động thêm chữ tương lai vào trước khi bác viết bài này cho em. Nếu chưa vừa ý em có thể xóa đi. Và từ khi vào diễn đàn này ngày đầu tiên em cũng đã nói rồi mà, được sự chấp nhận của mod nên em mới tham gia chứ không thì em đã rút lâu rồi. Và em cũng đính chính lại là năm cuối tức là 1,5 năm nữa mới có đợt xét tuyển đi học sĩ quan dự bị dù có muốn hay không cũng phải đợi. Giờ này qua diễn đàn em chỉ muốn hỏi han để xem tình hình thế nào còn biết đường mà chọn lựa. Không phải ai cũng thích môi trường QĐ và không phải ai thích cụ thể như em đây cũng hiểu biết về QĐ khi mà vẫn là sinh viên  chân yếu tay mềm " trói gà không chặt". Và nữa là trong 1 năm em thi 2 trường QĐ 2 khối khác nhau là Lục Quân 1 và Biên Phòng. Lúc đầu trượt thì em thấy bình thường vì mình kém nhưng càng về sau này em mới thấy thất vọng trước hết về mình nên từ bỏ. Sau này em chọn con đường đi học 1 trường khác thay  vì đi NVQS để đi thi như dự kiến ban đầu. Sĩ quan QĐ cần những người khỏe mạnh và 6 tiêu chí phải đáp ứng đủ. Răng em có vấn đề coi như hỏng 1/6 thì em phải tự biết mà nghĩ làm thế nào thì tốt hơn. Việc lo nghĩ vào sĩ quan dự bị cũng cần học tốt nữa. Anh cứ nghĩ ai cũng học giỏi như anh ấy, trong trường cũng mải chơi nên em hơi lo cho tương lai của mình...
Còn nếu có chiến tranh em mà không xung phong ra trận thì em không xứng đáng làm thanh niên Việt Nam.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 08:01:22 PM
Cảm ơn bác đã chia sẻ, nhưng giờ em học được 4 năm rồi và nghành học sau này của em khác hẳn QĐ có vào được cũng chỉ là sĩ quan chuyên nghiệp bên Công Nghiệp Quốc Phòng thôi. Thì đó cũng không như em ước mơ biết bao người phải " vỡ mộng" chứ? Tuổi trẻ còn khỏe còn ao ước nhiều lắm đã qua rồi coi đó chỉ là kỷ niêm cũng như mấy bác đi NVQS rồi về quê làm một công việc khác thay vì gắn bó với nghiệp nhà Binh cả đời. Còn răng lợi em kém quá có nghe qua bác sĩ bảo không thể vào được khám QS còn xếp loại 2 " vớt" thì ^_^. Chiếu cố cho đi thi coi như là 1 thành tích rồi!
  Chào bác cựu, chào mọi người.
  Vanhaubg: Theo tôi nghĩ với một quyết tâm cao, phấn đấu không mệt mỏi thì không gì là không thể làm. Quân đội đòi hỏi yêu cầu cao, bỏi lẽ một sai lầm nhỏ cũng gây ra một hậu quả khôn lường. Nếu bạn có chuyên môn giỏi, có ý chí thì từ SQCN trở thành sĩ quan chỉ huy khó gì. Mà SQCN cũng là phục phụ quân đội, bảo vệ Tổ quốc mà. Chúc bạn thực hiện thành công ước mơ của mình


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vanhaubg trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 08:08:08 PM
SQCN có thể trở thành SQCH hả bác? Nhưng có cần thi tuyển hay yêu cầu nào khác không vậy? Cháu học bên nghành Kỹ Thuật Điện chả biết có ứng dụng được gì không khi mà HV KTQS hàng năm ra trường rất nhiều với trình độ chuyên môn đặc biệt chỉ phục vụ cho QĐ thì cửa gì cho sinh viên như chúng cháu hả bác. Quyết tâm đã mất thì có thể lấy lại được nếu quyết tâm hơn, cần có " dịp may " mới được.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 21 Tháng Mười Hai, 2012, 09:02:46 PM
SQCN có thể trở thành SQCH hả bác? Nhưng có cần thi tuyển hay yêu cầu nào khác không vậy? Cháu học bên nghành Kỹ Thuật Điện chả biết có ứng dụng được gì không khi mà HV KTQS hàng năm ra trường rất nhiều với trình độ chuyên môn đặc biệt chỉ phục vụ cho QĐ thì cửa gì cho sinh viên như chúng cháu hả bác. Quyết tâm đã mất thì có thể lấy lại được nếu quyết tâm hơn, cần có " dịp may " mới được.
   Vanhaubg: Tôi rời khỏi QD đã lâu nhưng biết rằng để đảm bảo có một đội quân tinh nhuệ bách chiến bách thắng thì có rất nhiều việc phải làm. Đơn cử là phải đảm bảo cho vũ khí, khí tài luôn luôn tốt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Chỉ điều này thôi cũng đủ cho cán bộ chỉ huy, cán bộ kỹ thuật, công nhân quốc phòng, tới anh lính nghĩa vụ tốn biết bao công sức, tâm huyết. Chưa nói đến sau này  quân đội cũng cần phải chế tạo cho mình vũ khí, khí tài chứ cứ đi mua mãi sao?
  Các đơn vị thì SQCN thì chỉ giúp chỉ huy về chuyên môn, còn từ SQCN phấn đấu tốt, có năng lực thì các cấp sẽ lựa chon đào tạo thành sĩ quan chỉ huy, thời gian đạo tạo này không dài. Tôi có đứa cháu, phấn đấu tốt đơn vị đã cử đi học để thành sĩ quan chỉ huy. Có chuyên môn, chỉ huy càng tốt chứ sao. Nhưng tôi không biết vào quân đội từ các trường đào tạo ngoài quân đội thì phải làm thế nào, Hau@ tìm hiểu thêm. Chắc Hau@ ở gần QD2 thì thấy rõ, đơn vị này  có rất nhiều SQCN  đủ các ngành nghề chứ chưa nói đến bộ quốc phòng.
  Thời gian còn dài, cần thêm các ý kiến của nhiều người. Chúc có kết quả học tập tốt.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 24 Tháng Mười Hai, 2012, 09:57:03 AM

 Vanhaubg

 Là 1 thanh niên – sinh viên, mà vào trang quansuvn để đọc, tìm hiểu thì cũng đã quý lắm rồi. Những gì anh nói ở trên kia (thật, thẳng)khó nghe nhưng….  Và cuối cùng thì em cũng dám khẳng định điều mà anh mong đợi : “nếu có chiến tranh mà em không xung phong ra trận thì em không xứng đáng làm thanh niên Việt Nam”. Như vậy là đủ. Làm việc gì cũng cần phải có sự nhiệt tình của tuổi trẻ trước đã. Chúc em thành công.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Mười Hai, 2012, 02:50:04 PM
   CBDT dạo này đi đâu mà bỏ bê nhà cửa thế. Lính Tây nguyên gác xách kiểu này thì ...chán thật đấy !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 29 Tháng Mười Hai, 2012, 11:25:10 PM
 Ùi ! Hôm nay tôi mới "Mò" vào trang này,thì ra cả bác pháo và Linh Quany cũng thường vào đây nhỉ ???.Hay đấy,mình cứ loanh quanh ở bên "Thời chiến" căng thẳng quá.Toàn pháo giã,súng bắn,hy sinh...v/v,nay tham gia bên này tí cho bớt căng thẳng các bác nhỉ ??? .Thấy Linh Quany lại bảo bác chủ đi vắng à,thôi tiếp đi các bác...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 30 Tháng Mười Hai, 2012, 09:32:15 AM
   Lâu không ghé,nay quay lại thấy mọi người vui vẻ mình có mấy dong chia sẻ.Thời bọn này,lúc huấn luyện ngoài bắc có câu truyền miệng:"Hải chuồn,Nam lủi,Thái bình bay,Hà.x. anh dũng chốn ban ngày,Thanh hóa mất mùa xin ở lại,Nghệ an-Hà tĩnh thấy thế cũng giơ tay"  Đố các bạn trẻ giải thích câu này.
  Vânhubg,cậu đúng là thanh niên có chí cách mệnh,ngay cả những khi đất nước đang đánh giặc đa số thanh niên đều như bạn,nhưng cũng không ít kẻ cơ hội gian khổ hy sinh nhường cho mọi người,bản thân chấp nhận làm thân....để.....tồn tại như con giun con dế,nay đất nước hòa mình thì múa ba tấc lưỡi......Mình mong bạn chỉ hai chữ thôi "cảnh,tỉnh" làm hành trang vào đời.Thời chống Mỹ có trại Bảo hà,33 Phạm ngũ Lão,hay Ba hàng.v.v... là những nơi mà quân đội nhân dân VN lưu giữ một số những loại người như thế


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 30 Tháng Mười Hai, 2012, 10:24:28 AM
   Cám ơn các bác lính chiến lại vào tâm sự cùng bọn em. Thế hệ lính thời bình có nhiều suy nghĩ và tư duy khác rất nhiều so với các bậc cha anh vì chưa từng trải qua một cuộc chiến nào, chỉ biết qua phim ảnh hoặc những buổi học chính trị nghe chỉ huy kể chuyện ( Đó là thời bọn em , cách đây gần 20 năm chứ bây giờ những chỉ huy trực tiếp chiến đấu chắc không còn ở cấp đơn vị ). Mùi thuốc súng chỉ được ngửi sơ qua trong các lần diễn tập hoặc bắn đạn thật , ý thức về chiến tranh cũng chỉ như vậy. Bọn em nhập ngũ là nghĩa vụ thanh niên với Tổ Quốc chứ chưa phải lúc Tổ quốc bị lâm nguy phải lên đường như các bác !

   Tuy vậy mọi thế hệ lính thời bình chắc chắn nhận thức được một điều là quân đội lúc nào cũng luyện tập và sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống xảy ra. Không chỉ chiến tranh mà còn nhiều trường hợp khác như chống bạo loạn, lật đổ ( phương án A, B, C....).

   Con người cũng ...khó nói lắm . Đúng như bác tuânb nói, có thể thời bình hô hào nhưng thử thách thật sự thì chưa biết ai hay ai dở. Hô hào thì dễ nhưng thực hiện chắc rất khó. Bọn em chỉ muốn tâm sự những kỷ niệm thời gian phục vụ quân đội, có rất nhiều điều vui buồn, hay dở đang tồn tại trong môi trường gọi là kỷ luật sắt ( so với thanh niên cùng thời ) và có một chút tự hào là mình đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự mà không có một tì vết , rất nhỏ nhoi so với các bác nhưng lại với cuộc sống hiện nay, tuy thời bình nhưng không phải ai cũng dễ qua được sự rèn luyện như vậy. Em không có ý nói gì các bạn chưa qua môi trường quân đội vì đó là do xã hội và...bố mẹ phân công  ;D !

   Mong các bác lại tiếp tục hành quân cùng thế hệ đàn em như trong Lính thời bình phần 1 các bác nhé !

   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 30 Tháng Mười Hai, 2012, 07:31:50 PM
Sau ngày 30/4 năm 75 chúng tôi,mới ngày hôm qua còn là lính chiến nay bỗng nhiên trở thành lính thời bình.Tất nhiên mọi việc nó cũng từ từ đến ,nhưng người lính không khỏi bâng khuâng,trống vắng,bởi những thời khắc đã qua.Những sinh hoạt thời bình hẳn chẳng giống với thời chiến tranh,nó gò bó,bài vở đến khó chịu .Khi sáng dậy theo quy định,chăn màn gập vuông vức,ăn phải xếp hàng.Ngủ đúng giờ giấc...v/v

 Nhớ lại những ngày chiến tranh,dù trong gian khổ nhưng thoải mái,tự do trong sinh hoạt.Nay cứng nhắc trong những điều lệnh nôi vụ,kỷ luật quân đội làm cho người lính tiếp cận thật khó khăn.Để đi vào quy củ,đơn vị phải "Dạy lại",những quy định trên để làm cơ sở cho người lính chấp hành.

 Thật buồn cười,khi những quân nhân đã có 3-4 năm trong quân ngũ nay học :"Đi đều,đứng lại",mà cứ ngơ ngơ.Rồi bên phải quay,bên trái quay va cả vào nhau.Thế mới biết làm người lính thời bình cũng chẳng hề dễ tí nào...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 31 Tháng Mười Hai, 2012, 07:36:44 PM
   Từ đêm hôm qua,chẳng hiểu sao không vào được "dựng nước và giữ nước" mình lo sốt vó,thế mới biết tâm tình của người lính nó bây giờ như hơi thở của mình ấy.
   Mình nhất trí với mọi người làm lính thời bình cũng đâu phải dễ,bởi kỷ luật của quân đội nhất là những đơn vị huấn luyện lính mới,nhưng đấy là lính và các môi trường học tập đào tạo,còn SQ ở các đơn vị  nhất là "độc lập" mình e là cũng có khác phải không linh quâny,mình có người bạn hồi còn là E trưởng đơn vị đóng ở Hải dương giáp Hải phòng,hắn ta được phân 200m đất ở HN bán đi 100m còn lại xây nhà,vậy mà xây xong cái nhà hai tầng hắn thú thật chẳng mất đồng nào,bạn lính quâny biết hắn xoay sở thế nào không.?./////.Vẫn hắn sau này học trường cao cấp ra được phân phụ trách....ở HN thế mới hay,mà bạn tôi chắc chẳng ai hiền lành như hắn,tham ô của đơn vị thì không thể rồi,có lúc mình đùa hắn thanh minh tại các phụ huynh cứ biếu......


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 31 Tháng Mười Hai, 2012, 08:58:46 PM
Cảm ơn các chú các anh đã vào trợ chiến. Mấy hôm rồi em cũng hơi bận vì công việc cuối năm nên không viết bài được. Tâm sự thì cũng còn nhiều, mặc dù lính thời bình như em cũng chỉ có 3 năm quân ngũ, 4 lần diễn tập, chưa đối mặt với cái chết lần nào.

Quân đội thì chẳng bao giờ hết việc. Chiến tranh thì chỉ lo đánh sao cho thắng giặc, điều lệnh điều lệ là một thứ gì đó xa vời và hoang đường. Nhưng thời bình xây dựng chính quy, cán bộ phải qua trường lớp đào tạo bài bản mới lên được, chiến sĩ thì đi nghĩa vụ ở đâu chết dí ở chỗ đó, không dọc ngang phiêu bạt, kiêu hùng và đói khổ như cha anh. Các chú các anh quen đi, quen chạy gần như thành bản năng, giờ tự nhiên bắt mốt hai mốt khó chịu là phải.

Chiến tranh ác liệt, chẳng ai ham hố gì chỗ bom rơi đạn nổ, nhưng một khi đã quen với nó rồi "tự nhiên" được sống trong hòa bình giống như chú vt738@yahoo.com thì cảm giác bâng khuâng cũng là dễ thông cảm. Xã cháu có một bác bưu tá, ngày cháu về phép bác có ghé chơi, bác hỏi : Cháu về phép có thấy nhớ đơn vị không ? Bác ngày trước đi chiến đấu mấy năm mới được về nhà một lần, ấy vậy mà về chỉ mấy hôm lại đã cảm thấy nhớ chiến trường, muốn trở về đơn vị.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 01 Tháng Một, 2013, 09:24:13 AM
Cbdt à !"chiến tranh thì chỉ lo đánh sao cho thắng giặc , điều lệnh điều lệ là một thứ gì đó xa vời và hoang đường". Hihi . Nếu quân đội mà xa rời điều lệnh, điều lệ thì thành cái chợ mất. Điều quan trọng là tùy vào từng điều kiện cụ thể để nhấn mạnh việc nào thôi. Thời chiến khác thời bình trong chuyện này ở chỗ, điều lệnh, điều lệ không đưa ra " trưng bày" như bây giờ. Và cbdt chú ý 1 điều này nữa, khi quân đội chưa thành lập , một số cán bộ của Đảng đã được đưa đi đào tạo ở trường quân sự Hoàng Phố. Điều này chứng tỏ không chỉ có sĩ quan bây giờ mới được đào tạo bài bản đâu. hihi. mà ngày đó đã  70- 80 năm về trước . So với thời chiến tranh, làm lính thời bình chúng ta, dễ như hái hoa mà. he he


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 01 Tháng Một, 2013, 07:07:02 PM
    Mấy hôm nay,Nhà Nước ta,báo chí đang nói về chuyện mua quan bán tước các bạn trẻ có cập nhật không đấy,thật đau lòng,nhưng muộn còn hơn không chứ đúng ra phải từ lâu rồi.
  Các bạn biết không năm 81 mình bị thương trên đất CPC,chân đi chấm phảy thế mà không có lót tay nên không được về nước điều trị,đến năm 82 đi phép bỏ tiền túi vào 103 thì muộn rồi,mình bị thương vào dây thần kinh nên lâu ngày nó teo lại không nối nổi,cho nên bây giờ Đảng và NN tấn công tụi này mình ủng hộ,nếu được cho mình bắn như bắn pôn pốt ngày xưa


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 01 Tháng Một, 2013, 10:05:07 PM
Chiến tranh thì chỉ có kỷ luật chiến trường chứ điều lệnh với điều lệnh gì bác huythu. Lính thời bình bọn mình ra khỏi doanh trại đi dã ngoại là nhiều chế độ trong ngày, trong tuần đã bị cắt luôn, các bác các chú ngày xưa đi đánh nhau hơi đâu mà nghĩ đến mấy cái thứ đó. Còn chuyện cử cán bộ đi học thì thời nào chả có, nhưng nói là đào tạo bài bản thì em e ngày chiến tranh không có thời gian đâu. Các cụ học theo kiểu cấp tốc, cảm thấy cái gì cần và thiết thực thì học, không thì bỏ. Bác nghe chuyện bộ đội tên lửa chuẩn bị cho Điện Biên Phủ trên không chưa ? Giáo trình huấn luyện của Liên Xô nếu đúng quy trình phải học 2 năm mới xong, các cụ nhà mình học có 4 hay 6 tháng gì đó, thế thì bài bản ở chỗ nào. Còn bây giờ, cán bộ từ cấp trung đội trở lên đều phải ít nhất qua 6 tháng đào tạo theo đúng chương trình đã được quy định rõ ràng, càng lên cao học càng nhiều, nếu không thì không cách gì mà leo cao được.

Chú tuanb ơi, chuyện mua quan bán tước, có cầu tất có cung, nó có từ khi xã hội có giai cấp rồi, cháu nghĩ xã hội nào cũng có. Bill Gates đã nói thế này " Thế giới không bao giờ công bằng. Bạn biết điều này chứ? Bạn không bao giờ có thể thay đổi cả thế giới. Sự bất công luôn tồn tại trong xã hội hiện tại, vì thế hãy cố gắng thích nghi." Còn Tôn Ngộ Không cũng nói thế này với Đường Tăng khi bốn thầy trò trải qua kiếp nạn cuối cùng :" Trời đất vốn không toàn vẹn nên kinh văn không toàn vẹn cũng là lẽ thường ." Ngày cháu nhập ngũ, cái chức at cỏn con cũng có thằng phải mua, rồi vào Đảng cũng thế. Nhưng nếu cứ nhìn vào tiêu cực để than thở, chắc đời mình cũng như cánh bèo, nước nổi thì nổi, nước trôi thì trôi. Còn bắn bọn chúng, cháu e không bao giờ hết đâu chú ạ, tham là bản chất của con người mà.

Hôm nay cháu lên facebook, tình cờ biết được có một cái ông có nic là Osin HuyDuc, hình như cũng là lính K đầu những năm 198x, các chú có thời gian thì vào đây xem thử.

http://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/460725110629342?comment_id=92828525&ref=notif&notif_t=like (http://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/460725110629342?comment_id=92828525&ref=notif&notif_t=like)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 02 Tháng Một, 2013, 09:17:30 AM

 Có vẻ cbdt hay đề cao "ngày nay" quá đấy. Trước đây 3 tháng tân binh, người ta học gì?, không học điều lệnh điều lệ hả.cái cơ bản là lúc chiến tranh, trong vòng chiến đấu, không đề cao chuyện này, không "trưng bày" như bây giờ. Trường võ bị Trần Quốc Tuấn  sinh ra từ  ngày đầu cách mạng,và nhiều trường quân sự khác ,trước 30.4.1975 chỉ dạy qua loa thôi à?. Còn chuyện bộ đội phòng không, học 2 năm hay học 6 tháng không quan trọng.bộ đội mình vẫn nắm vững kiến thức chuyên môn kỹ thuật và vận dụng tốt trong chiến đấu. Bạn không nghe chuyên gia quân sự Liên Xô khen bộ đội ta học tập tốt nắm kiến thức vững vàng, nói đâu biết đó hả.Hiện tại hệ đại học 4 năm ngoài dân sự đang đào tạo theo kiểu chứng chỉ để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện cho 1 người có thể học nhiều bằng trong cùng 1 lúc. Bạn nên nhớ 1 năm thực hành bằng mấy năm lí thyết nhé.  Ngày nay thời bình , sĩ quan đi học ngoài chuyện nâng cao trình độ còn để thăng quân hàm , lên bậc lương v.v.  Nói chung là cbdt cũng đừng ca tụng chữ "ngày nay", chữ " bài bản" lắm. "ngày nay" chưa hẳn đã bằng "ngày xưa" đâu.  Kiến thức là đại dương, đi học cũng chỉ nuốt được một phần thôi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 02 Tháng Một, 2013, 03:05:43 PM
   Mình thấy có lẽ bạn Huythu hiểu nhầm ý CBBT rồi . Đây là đang tiếp chuyện của các bác cựu nói về những chuyện tác phong, điều lệnh thời bình so với thời chiến .  Nếu nói so sánh xưa và nay e rằng hơi khập khiễng.

   Học chuyên môn là một chuyện, điều lệnh đội ngũ là một chuyện, thời bình không đánh đấm gì chỉ lo tiến lên chính quy thì ...đương nhiên chỉ tập trung tập tành, mốt hai mốt, gấp chăn màn nội vụ ( các bác cựu chẳng than trời lên vì mấy món này đấy sao !  ;D .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 02 Tháng Một, 2013, 06:53:05 PM

linhquany cũng khoái "ngày nay" và "bài bản" lắm hả. he he.nhầm đâu được. Thật ra thì mình không muốn nghe nói từ "hoang đường" về điều lệnh điều lệ trong quân đội, dù bất kể thời nào.(các bác cựu có than thì cũng than cho vui vậy thôi, chứ bắn thật các bác chẳng lo, lo gì "bắn giả"). Đã đi lính thì tồi nhất cũng biết bắn ak, quan trọng là muốn bắn hay không thôi.hihi. Chuyện chiến tranh thì để các bác nói hơn chúng ta nói. Vậy thôi. Mọi người hãy vui vẻ đi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 02 Tháng Một, 2013, 10:26:40 PM

linhquany cũng khoái "ngày nay" và "bài bản" lắm hả. he he.nhầm đâu được. Thật ra thì mình không muốn nghe nói từ "hoang đường" về điều lệnh điều lệ trong quân đội, dù bất kể thời nào.(các bác cựu có than thì cũng than cho vui vậy thôi, chứ bắn thật các bác chẳng lo, lo gì "bắn giả"). Đã đi lính thì tồi nhất cũng biết bắn ak, quan trọng là muốn bắn hay không thôi.hihi. Chuyện chiến tranh thì để các bác nói hơn chúng ta nói. Vậy thôi. Mọi người hãy vui vẻ đi.

   Hi hi ! Mình đâu có nói vậy, trong Toppic này không hề nói đến chiến tranh bạn ạ, vậy thì đâu có gì để so sánh thật giả. Mục đích tâm sự , ôn lại những ngày  trong quân ngũ của Lính thời bình và được giao lưu, chia sẻ của các CCB cũng có thời huấn luyện như mình. Ngày nay với bài bản đó là chuyện đương nhiên , phải đáng mừng cho quân đội càng ngày càng chính quy hơn chứ .

   Mình cho rằng ý của CBDT chắc là nói trong chiến đấu thì chuyện thực hiện điều lệnh, chế độ như thời  bình là điều không thể thực hiện được thôi .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 06 Tháng Một, 2013, 10:42:17 PM
Hành quân mãi mà vẫn chưa tới được cổng đơn vị, thật thẹn với các bậc tiền bối quá.

Trước khi lên đường, ủy ban xã cũng có gặp mặt, dặn dò. Em có soạn một ít sách bỏ vào ba lô, định bụng vào đơn vị sẽ có cái để học cho khỏi quên kiến thức, có điều kiện thì thi tiếp. Đêm trước ngày vào huyện để làm lễ giao quân, em vẫn ngủ ngon vì xác định rõ tư tưởng rồi, chỉ mẹ em thì có lẽ khó ngủ.

Thôn em là thông trung tâm của xã. Từ nhà xuống ủy ban cũng chưa tới cây số, thôn vẫn cử một người đến tận nhà chở em xuống xã. Tới nơi, những thằng đi cùng đợt đã tập trung khá đầy đủ. Đứa nào cũng xúng xính, ngượng ngập trong bộ quân phục. Xã lại cử 10 chiếc xe máy chở tất cả anh em vào huyện, em chẳng có ai đưa tiễn, bạn bè cũng không ( em thấy tâm trạng cũng thường, không lưu luyến lắm ). Những thằng khác có người tiễn hay không em cũng không để ý. Đợt đó, huyện em giao quân cho quân đoàn 3 và binh đoàn 16, cùng vào Tây Nguyên cả.

Sân vận động huyện khá đông, nổi bật nhất là màu xanh áo lính. Các cơ quan ban ngành trong huyện tham dự đọc diễn văn ôn lại truyền thống, dặn dò thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đại diện thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ hứa quyết tâm, đơn vị nhận quân đáp từ, hội phụ nữ tặng quà, thế là xong buổi lễ giap nhận quân.

Thân nhân đưa tiền tràn cả vào khu vực bộ đội xếp hàng dặn dò, bắt đầu có nước mắt rơi. ( Dở hơi, lính thời bình, đi rồi lại về chứ có đi vào chỗ chết như ngày trước đâu mà khóc lóc. Em nghĩ trong bụng thế !) Thấy hàng ngũ lộn xộn, đồng chí đại diện bên nhận quân lên khán đài hô bộ đội dồn lên phía trước, tách hẳn với những người đưa tiễn. Thế là mình đã thành anh bộ đội. Ít phút nữa thôi mình sẽ xa nhà, xa quê, giờ này ở nhà mẹ đang làm gì, bạn bè mình đang làm gì, chuyến này đi có lẽ sẽ hơi lâu mình mới quay trở lại. Em cứ miên man trong những suy nghĩ như vậy mà không biết mình đã lên xe từ lúc nào. Có ai đó phía dưới còn cố nhoài người trong đám đông dặn dò con em mình. Đoàn xe từ từ lăn bánh rời khỏi sân vận động huyện. Em nhìn ra ngoài cửa xe, cố thu vào mắt, vào tim những hình ảnh quê hương mà chỉ chút nữa thôi nó sẽ xa xôi lắm.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 14 Tháng Một, 2013, 02:23:24 AM
   Tôi xin kể lại ngày nhập ngũ:
 Năm 78 chiến tranh biên giới tây nam bùng nổ,các tỉnh ngoài bắc nói chung và Hà nội nói riêng,lớp lớp thanh niên lên đường nhập ngũ,họ từ những nhà máy ,công trường hay anh nông dân,thợ lò,lái xe.v.v...Gần như tổng động viên,Hà nội 1 tôi tháng 5,tháng 8,tháng 10 là những tháng tuyển quân liên tục và tôi cũng theo chúng bạn rời ghế nhà trường phổ thông vào quân đội.Tháng 5 khám tuyển các thủ tục chắc các bạn cũng đã trải qua,mình chỉ nhớ lại chút ít bọn mình khám ở nhà văn hóa quận HBT chỗ trại Găng (phố Bạch Mai),khâu cuối cùng mấy cô mặc bờ lu trắng gọi khoảng gần chục anh vào cái phòng đứng hàng ngang,xong họ bảo tụt quần đến đầu gối,có anh ngượng không chịu tụt quần đùi,họ bảo tụt hết,rồi kéo cần lên,họ ngắm nghía từng người rồi bảo xong ,mình ra đến cửa có "ai đó" cầm cái thước đập đập vào lưng bảo:"về chuẩn bị lên đường nhé",thế rồi đám khám cùng tôi có giấy gọi lên đường nhập ngũ ngay trong tháng,họ huấn luyện ở Thái nguyên sau vào các quân đoàn hay quân khu ngoài bắc hết,còn mình vẫn trơ trơ,đùng đến đầu tháng 8 mình có giấy gọi nhập ngũ ngày 21/8/1978 tại Đại kim-Thanh trì-Hà nội.
 Lúc đó mình chẳng buồn gì cả,mà lại thấy hay vì sắp được vỗ cánh vào đời,hãnh diện với bạn cùng lớp với người yêu mặc dù chưa có ,ngay hôm nhận giấy báo mình đến lớp thông báo với thày chủ nhiêm và các bạn rồi nghỉ học luôn.Trước hôm lên đường,buổi chiều các bạn đường phố kéo lên nhà,bọn mình ôm đàn ghi ta cùng nhau hát,về sau mấy bạn nữ bảo bỏ cổ điển đi buồn lắm chơi gam và chúng tôi đăng sinh,mùa hè nước uống không kịp họ uống luôn nước máy mà nhảy vẫn hăng lắm,hồi đấy nào ai biết rượu bia hay thuốc phiện chỉ thuốc lá với hạt bí,kẹo cũng chẳng có,mình có giấy nhập ngũ họ ưu tiên bán cho mấy gói kẹo,bánh để liên hoan chẳng thấm vào đâu.Tối đến các bạn cùng trường phổ thông HBT và các bạn cùng lớp đến,họ viết lưu niệm có bạn còn dán cả ảnh vào sổ đấy nữa,cũng chính vì thế mà khi vào chiến trường cuốn sổ ấy cứ lưu lạc mãi,đến khuya một số về bọn mình tiếp tục văn nghệ chẳng ai muốn chia tay,thú thật lúc đó mình có mấy cô bạn yêu mình nhưng mình đã dứt khoát với ai đâu,nên ai cũng muốn là người ở lại với mình đến cuối ngay cả mẹ mình cũng rất muốn tâm sự với mình mà chẳng có lúc nào riêng tư,đến gần 1h sáng cô bạn thân ghé tai bảo mình đèo xe đạp ra ga Hàng Cỏ ăn chút gì vì đói quá,mình ok vì cũng đói,hai đứa lỉnh đi ăn phở về đến đầu phố cô bạn dứt khoát không chịu xuống xe mà đòi tôi cùng tâm sự,thế rồi tay trong tay nụ hôn đầu đời tôi trao em hay em trao tôi cũng chẳng ai biết,mình chuyển từ bạn sang anh em nhanh thế đấy,mà cũng chỉ hôn thôi,kẻ ngồi trên bác ba ga xe đạp người đứng,chúng tôi ở bên nhau mấy tiếng mà chẳng nói được gì cho ra hồn cả,trời gần sáng chúng tôi về nhà,các bạn cũng ngả nghiêng đứa đã về,đứa ngồi ngủ gật,trên giường tôi mấy thằng nằm trở đầu đuôi,tôi cùng em tranh thủ vào gặp mẹ tôi(bố tôi đang công tác trong Sài gòn),bà chẳng có ý kiến gì cả.     Còn tiếp


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 14 Tháng Một, 2013, 10:37:11 PM
.......

Xe chạy xuống thành phố Thanh Hóa, tưởng sẽ lên tàu và đi ngay, ai dè phải chở tàu. Quân từ các huyện khác trong tỉnh cũng dồn về đấy đông như trẩy hội. Trông thằng nào cũng lơ ngơ, mặt búng ra sữa. Cả thành phố hôm ấy cũng ngập màu xanh áo lính. Đợt này cơ bản cũng vào quân đoàn 3, em đoán thế vì sau này cũng gặp lại lính các huyện khác ở khắp các đơn vị trong sư đoàn.

Vạ vật ở nhà hát Lam Sơn, chẳng muốn đi đâu vì em cũng chẳng lạ gì cái thành phố này, cũng chẳng thấy mình cần phải mua thêm cái gì, chỉ mong sao sớm được lên tàu vào đơn vị. Bốn giờ chiều, tất cả được lệnh lên tàu. Chuyến tàu này hình như quân đội thuê riêng để chở quân, chẳng biết là bao nhiêu toa, không hiểu sao lại không đủ ghế ngồi, em phải ngồi ghế phụ. Những thằng cùng xã thì ngôì cùng một góc với nhau. Cùng huyện thì đi cùng một toa. Ai cũng có tấm thẻ nhỏ in phiên hiệu đơn vị trên ngực để tránh bị lạc.

Cơm chiều trên tàu khá đạm bạc, có nhóm ở xã nào đó mua rượu uống, hò hét trên tàu. Đồng chí nhận quân lại táng cho mấy bạt tai, tịch thu chai rượu, thế là im. Tàu chạy khá chậm, đêm dần buông xuống, bao làng mạc cứ lướt dần qua khung cửa, xa dần, xa dần. Ngồi ghế phụ mỏi không chịu được. Em trải tấm áo mưa xuống ghầm ghế để nằm. Đó là tác dụng đầu tiên của tấm áo mưa mà quân đội phát cho. Đêm đầu tiên của đời bộ đội trôi qua bình yên.

Lần đầu tiên trong đời đi xuôi về phương Nam, tâm trạng có chút tò mò. Tàu chạy chậm nên sáng hôm sau mới đến Huế. Phải mò dậy để xem khúc ruột miền trung thế nào. Miền Trung đây, cát trắng, rừng dương ... nghèo lắm. Những căn nhà nhỏ dường như chỉ có thể nhỏ đến thế. Cây cối cũng chẳng được tươi tốt lắm, cứ khẳng khiu, cam chịu. Có chút gì đó trong em cảm giác ngán ngẩm.
 
Tàu qua Hải Vân, biển hiện ra xanh ngăn ngắt, choáng ngợp, đẹp tuyệt. Tàu vào ga Đà Nẵng đổi đầu máy . Thấy tàu chạy ngược ra một đoạn, nhiều đứa ngạc nhiên : sao lại quay lại nhỉ ? Nhưng rồi cuối cùng tất cả cũng hiểu ra. Đoàn tàu vẫn lầm lũi đi về phương Nam. Bốn giờ chiều tàu tới Diêu Trì. Tất cả xuống tàu xếp hàng đi ra xe đã chờ sẵn để về đơn vị.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 15 Tháng Một, 2013, 09:14:53 AM
.......Thân nhân đưa tiền tràn cả vào khu vực bộ đội xếp hàng dặn dò, bắt đầu có nước mắt rơi. ( Dở hơi, lính thời bình, đi rồi lại về chứ có đi vào chỗ chết như ngày trước đâu mà khóc lóc. Em nghĩ trong bụng thế !) Thấy hàng ngũ lộn xộn, đồng chí đại diện bên nhận quân lên khán đài hô bộ đội dồn lên phía trước, tách hẳn với những người đưa tiễn. Thế là mình đã thành anh bộ đội. Ít phút nữa thôi mình sẽ xa nhà, xa quê, giờ này ở nhà mẹ đang làm gì, bạn bè mình đang làm gì, chuyến này đi có lẽ sẽ hơi lâu mình mới quay trở lại. Em cứ miên man trong những suy nghĩ như vậy mà không biết mình đã lên xe từ lúc nào. Có ai đó phía dưới còn cố nhoài người trong đám đông dặn dò con em mình. Đoàn xe từ từ lăn bánh rời khỏi sân vận động huyện. Em nhìn ra ngoài cửa xe, cố thu vào mắt, vào tim những hình ảnh quê hương mà chỉ chút nữa thôi nó sẽ xa xôi lắm.

  Tâm trạng những ngày sắp đi xa quả khó quên. Nước mắt, hình ảnh quê hương,lời dặn dò trước lúc lên đường....Bác Cựu lên đường mà không có cô nào đưa tiễn ư?
    Nhớ ngày tôi lên đường cũng cảm giác ấy, tôi  ra đi một mình, lòng bồi hồi xao xuyến. Nhưng nó cũng qua nhanh, tôi thanh thản lên đường và đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần, tôi luôn tự nhắc mình như thế.
  Khi tới ga Đà nẵng bọn tôi cũng bị nhầm, tưởng được quay ra bắc, sướng rơn ;D. Mãi mới nhận ra không phải, mọi người vẫn tiếp hành trình xuôi nam và biết rằng chiến tranh đang chờ chúng tôi.
  Bác Tuanb cùng bạn gái thật dũng cảm, người lính ra đi với một mối tình. Thật hồi hộp chờ......"còn nữa" của bác


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 15 Tháng Một, 2013, 09:34:47 AM
   Chuyện của các bác cựu thời chiến lúc lên đường sao mà nhiều cảm xúc vậy !

   Bọn em thì thời bình, biết là chỉ thực hiện nghĩa vụ quân sự vài năm xong lại về với bu nhưng cũng thấy rất nôn nao, có gì có vấn vương, nhất là hình ảnh người em gái lúc chia tay ( có thể cũng là mối tình đầu nên nhớ mãi ) ...

   Bình thường thì ở nhà em cũng không để ý, trước lúc giao quân mới biết địa phương lắm tổ chức , đoàn thể thế, cứ gọi là nườm nượp ra, thậm chí có cả các thày cô giáo cũ và thày cô đang công tác cùng trường học mẹ em đến tặng quà, căn dặn, chỉ tính riệng món khăn mặt, kem đánh răng, xà phòng nếu một mình em dùng chắc phải ra quân mấy năm sau mới hết !

   Hội cựu chiến binh, trong đó có cả bạn của những ông chú em từng nằm chốt BGPB đến uống rượu , có bác hứng lên còn nói " Thời bây giờ chúng mày sướng thật đấy, có đi, có về không như bọn chú ngày xưa có câu : Khi đi không người đưa tiễn, khi về sáu, bảy thằng khiêng  ;D " .

  Nhưng hình như CBDT có một thứ thấy Lính thời bình thiêu thiếu hoặc không có !

   Đó là chuyện gia đình rậm rịch giã muối vừng, muối lạc đóng gói nhét túi xách ( hồi bọn mình đi đến đơn vị mới phát quân trang và nhiều ông nhận quân trang xong đảo ngũ mất tiêu ), nhà nào giàu thì làm hẳn ruốc thịt. Oái oăm cái là đến đó thì chia đều, chú nào ăn mảnh có cái cái chăn bông đang chờ  :D !

   Cái này thì bạn thiếu hẳn : Ít ra hình bóng quê nhà trong mỗi người lính đều ngoài cây đa, bến nước hay gì gì đó cùng cha mẹ anh em phải có một chút ...bóng hồng để những đêm gác còn nhớ nhung cho qua nhanh ca chứ  ;D . Chẳng lẽ những tối nghỉ sinh hoạt anh em viết thư cho người yêu lại ngồi hát bài vì nhân dân quên mình à !  ;D ! . chuyện Thư của lính này lúc nào sẽ tâm sự cùng các bác và các bạn , lắm chuyện bi hài lắm. Đến nỗi đại đội phó còn chửi " Đm ! thằng QY này còn thâm hơn cả...chính trị viên  :D ".

   Kém quá ! LÊN XE CHẲNG LÃNG MẠN CHÚT NÀO :D  :D  :D

  


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 15 Tháng Một, 2013, 06:19:03 PM

   Tâm trạng những ngày sắp đi xa quả khó quên. Nước mắt, hình ảnh quê hương,lời dặn dò trước lúc lên đường....Bác Cựu lên đường mà không có cô nào đưa tiễn ư?

Lúc đó bạn bè em đi học chuyên nghiệp hết rồi bác ơi. Với lại em ở một nơi, học một nơi nên bạn bè tại địa phương cũng ít. Em cũng xác định đi để quên đi nỗi buồn thi rớt nên chả muốn ai biết. Khác với nhiều đứa đi cùng lứa, em đi xác định là sẽ ở lại phục vụ quân đội nên cũng quyết tâm lắm. Còn tình cảm lúc đó thì chưa. Không phải em không dám hay không biết gì, nhưng rớt đại học làm em nản quá, chẳng nghĩ đến chuyện gì cả. Xác định đi cái đã, yêu đương tính sau. Tiền nong em mang theo cũng không nhiều, vì em không phải đứa chơi bời gì, xác định chỉ để tiêu ít ngày đầu chưa quen thôi. Còn hình bóng quê hương thì đối với em cũng thường, không phải không yêu quê hương nhưng muốn dứt bỏ những tình cảm có vẻ ủy mỵ đó đi để lên đường cho nhẹ. Đi lại về, thời bình mà. Đâu có đi vào chỗ chết như các bác các chú ngày xưa đâu mà phải lưu luyến quá. Được đi xa "miến phí" thế cũng thấy thích.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 17 Tháng Một, 2013, 04:24:34 PM
   Tôi thì hơi khác bác Cựu, khi ra đi chưa biết "tí" gì, mặc dù trước đó cũng tơ tưởng...Khi đi ra cứ thấy....tiêng tiếc ;D. Lúc ở nhà thì toàn đá bóng, uýnh lộn v.v.v chẳng thật sự để ý tới bọn con gái. Khi thấy người ta nhận thư người yêu, mặt mày hớn hở hát líu lo như chim mà nghĩ đến mình.... Nhưng có ông chục trặc nhăn nhó, thở ngắn dài và muốn đảo ngũ vì tình thì lại thấy mình may ;D. Có lẽ những người chưa có hình bóng người yêu mang theo thì cuộc sống kép kín hơn, tôi là vậy, chẳng có gì để khoe lâu quen dần thế là đâm ra khó cởi mở, bộc bạch tâm sự. Tóm lại là " thiệt hại"  ;D vì chẳng có ai để san sẻ nỗi vui buồn.
  Khi huấn luyện tân binh, tôi được về phép 7 ngày vì bắn cái lọ mực được 29 điểm. Nhìn thấy mẹ chắt chiu, nhường cho mình từng miếng ăn, thức uống mà thấy thương mẹ quá. Bà chẳng nói nhiều chỉ mong tôi sớm hoàn thành nghĩa vụ trở về để được rau cháo nuôi nhau. Lúc trở về đơn vị, bà chuẩn bị cho tôi một lọ riềng và mắm tôm rang với chút tóp mỡ, cả A tôi đều tấm tắc khen ngon, hỏi tôi công thức làm.Thế là sau này lần lượt chúng tôi được tiếp tế món ăn này. Tới tận bây giờ tôi vẫn thích mặc dù có lúc báo chí rầm rộ nói trong mắm tôm có vi trùng tả. Chẳng biết có phải do nó được chắt chiu từ tấm lòng người mẹ trong lúc nghèo khó mà trở lên ngon và quý hơn không nữa?   
   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 17 Tháng Một, 2013, 10:50:11 PM
Em xác định đi để quên nên cũng chẳng muốn liên lạc với ai. Chẳng muốn bạn bè quan tâm quá đến mình cho đến khi mình đạt được ước nguyện.  :)
.........

Chúng em lần lượt lên xe về đơn vị. Khi ở nhà em cũng đã xem bản đồ xác định vị trí đơn vị đóng quân nên cũng biết được chặng được tiếp theo còn khá xa. Xe chạy lên đèo An Khê và dừng lại ăn cơm chiều. Qua Mang Yang thì trời bắt đầu tối. Khí hậu cũng đã có sự khác biệt. Đến 9 hay 10 giờ gì đó xe mới về tới trung đoàn. Hơn một ngày đi tàu xe, ai cũng khá mệt. Chúng em tập trung ở sân tiểu đoàn, các đại đội lên nhận quân và dắt về, biên chế luôn đến từng tiều đội. Mỗi xã một tiểu đội, xã em 11 thằng, dư mất một thằng nên thằng Điệp được cắt qua trung đội 2. Tiểu đội trưởng tiểu đội em cùng quê Thanh Hóa, mới học at về, đeo trung sĩ, nhỏ hơn em một tuổi phổ biến qua một vài quy định, xác nhận tên từng người rồi cho mọi người đi rửa ráy, nghỉ ngơi. Chăn màn các at đã lồng và mắc sẵn, chỉ việc chui vào ngủ.

Hôm ấy là ngày 20  thàng 02 năm 2003.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 18 Tháng Một, 2013, 11:55:03 AM
Em xác định đi để quên nên cũng chẳng muốn liên lạc với ai. Chẳng muốn bạn bè quan tâm quá đến mình cho đến khi mình đạt được ước nguyện.  :)
.........

Chúng em lần lượt lên xe về đơn vị. Khi ở nhà em cũng đã xem bản đồ xác định vị trí đơn vị đóng quân nên cũng biết được chặng được tiếp theo còn khá xa. Xe chạy lên đèo An Khê và dừng lại ăn cơm chiều. Qua Mang Yang thì trời bắt đầu tối. Khí hậu cũng đã có sự khác biệt. Đến 9 hay 10 giờ gì đó xe mới về tới trung đoàn. Hơn một ngày đi tàu xe, ai cũng khá mệt. Chúng em tập trung ở sân tiểu đoàn, các đại đội lên nhận quân và dắt về, biên chế luôn đến từng tiều đội. Mỗi xã một tiểu đội, xã em 11 thằng, dư mất một thằng nên thằng Điệp được cắt qua trung đội 2. Tiểu đội trưởng tiểu đội em cùng quê Thanh Hóa, mới học at về, đeo trung sĩ, nhỏ hơn em một tuổi phổ biến qua một vài quy định, xác nhận tên từng người rồi cho mọi người đi rửa ráy, nghỉ ngơi. Chăn màn các at đã lồng và mắc sẵn, chỉ việc chui vào ngủ.

Hôm ấy là ngày 20  thàng 02 năm 2003.
  Như vậy bác Cựu tới Quy nhơn rẽ qua QL19 để lên Tây nguyên. Các bác được các "ma cũ" chu đáo thật, chuẩn bị cho chăn màn đàng hoàng cứ như vào khách sạn, sướng ;D. Không biết màn các bác mầu gì chứ bọn tôi thì phát loại trắng tinh như trong bệnh viện.  Báo hại khi không có hầm thì chẳng dám mắc vì tối đến nó cứ sáng rực lên như khoe có chúng tôi ở đây. Béo cho đàn muỗi trong các khu rừng mà chúng tôi phải nghỉ lại. Hậu quả của nó là sốt rét, còn nhiều điều đáng nói về quân trang của bọn tôi. Không biết của các bác đã được cải tiến nhiều chưa, nhưng có lẽ tốt hơn nhiều.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 19 Tháng Một, 2013, 04:15:00 PM
                                         Tiếp
  Sáng ra đoàn người nhà Tuấnb chuẩn bị khởi hành,thì có cô bạn tên Lan đến ăn vạ,bắt mình phải đưa đến chỗ người yêu (bạn ĐIỆP) tập trung,Điệp cũng nhập ngũ nhưng tập trung ở chỗ khác,hai người này cùng quen mình,thật trẻ con hết chỗ nhưng mình vẫn hoàn thành nhiệm vụ.Sau đó tất cả xuống đến nơi tập trung,rồi họ gọi từng người vào xếp hàng tại sân kho HTX,chẳng hiểu mấy trăm tân binh mà có hàng nghìn người đi tiễn,khi chúng tôi rời sân kho đi ra xe ô tô đoàn người đi tiễn cứ dùng dùng chuyển động theo,xe lăn bánh lúc đấy mới nhộn nhịp làm sao,kẻ khóc người cười,tiếng chào tiễn,gọi nhau í ới,cả hẹn nhau ngày trở lại nữa.
  Ngày ấy bọn mình nào có được phát quân tư trang đâu,vẫn quần áo ở nhà.Đoàn xe chạy qua Phủ lý đến phà Gián khẩu thì tất cả xuống xe qua phà,người qua rồi mà ô tô chẳng thấy qua,chúng tôi được lệnh đi bộ, ối trời ơi,thanh niên thủ đô quần loe áo chẽn,chân đi xì-bô,người mang túi xách,người ôm bọc đồ,kẻ cắp nách,đội hịnh lếch thếch kéo dài hàng chục km,lại chẳng có ăn,từ phà GIÁN đi tiếp hướng thị xã Ninh bình đến ngã ba rẽ phải đi Nho quan,rồi từ Nho quan đi theo đường mòn vào trong núi Đồng Giật-HÒA BÌNH,tổng đoạn đi bộ gần 30km,đơn vị tổ chức tiếp đón đến gần sáng hôm sau mà vẫn lác đác có người về tới đích,đặc biệt có bạn đến hết cả ngày sau mới tới vì lạc đường.Nhóm của Tuấnb mấy anh em đi chung đến lúc tối cả bọn không nhìn thấy đường,đèn pin không có,lúc lao vào bụi rậm lúc sa xuống ao đành chịu không đi tiếp nữa,đang ngồi chịu trận thì có tiếng người bước tới cả bọn gọi thì ra là anh bộ đội cũ đang làm nhiệm vụ trông sắn,anh bảo:"tôi nhìn đường rõ mồn một,mà sao mọi người chẳng nhìn thấy nhỉ",đấy các bạn biết chúng tôi quen ánh đèn đô thị từ thủa lọt lòng,con mắt chúng tôi đã bị thế đấy,lúc nào các bạn thử xem,rồi anh lính cũ bảo chúng tôi ngồi đấy anh đi bẻ mấy cành cây phát mỗi thằng một que,và chúng tôi rồng rắn lên mây anh dắt về trả đơn vị,chúng tôi được cho ăn ngay và cùng ở một nhà dân,mấy hôm sau mới đi nhận quân trang,lúc đấy mới ladf anh tân binh.Tôi xin hé lộ,bọn mình nhập ngũ ngày 21/8,mình sinh nhật ngày 22/8 chỉ có mỗi thằng bạn thân nó cùng nhập ngũ nên hắn chui vào vườn chủ nhà hái trộm một quả ổi đem tặng mình,và hai thằng cùng thốt lên rằng,sau 20-30 năm nữa chúng mình chắc lên tướng lên tá nhỉ,sự thật đã không như mơ mà hắn giờ xe ôm còn mình thì "ngày trở về chân kéo lê trên quãng đường đê,đời anh bao nhiêu khó khăn,mất một chân đời anh chóng tàn mà....."


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 23 Tháng Một, 2013, 03:38:17 PM
.....
Việc đầu tiên sau ngày vào đơn vị là các trung đội tập trung bộ đội phổ biến nội quy, quy định, kiểm tra tác phong. Trung đội trưởng cầm cây kéo đi qua từng ngeười, thấy tóc ai dài thì cắt ngang một cái ngang mang tai rồi ... chúng mày thích làm gì với cái đầu ấy thì làm. Em cũng bị một nhát kéo như thế. Cũng từ ngày ấy đến giờ em không sao chịu được mỗi khi tóc mình chờm lên mang tai, tóc cứ hơi dài một chút là phải đi cắt.

Tiếp theo là đi nhận quân trang. Lên kho quân nhu của trung đoàn, chúng em được nhận đủ mỗi người 2 bộ đồ lót, 2 bộ pê kô k82 (chúng em là lứa lính cuối cùng được mặc bộ k82 màu cứt ngựa này.), 2 bộ rằn ri, một mũ cối, một mũ kê pi, một mũ rằn ri dùng cho hành quân dã ngoại, hai đôi giày, hai đôi tất, một cặp cầu vai binh nhì, một cặp quân hàm kết hợp, một cặp phù hiệu binh chủng, một cặp quân hiệu to, một cành tùng dùng cho mũ kê pi và quân hiệu nhỏ dùng cho mũ dã ngoại, hai chiếc khăn mặt trắng, một đôi dép rọ màu nâu, một thắt lưng to, một túi ba lô, một áo bông chiến sĩ, một áo thu đông, một cái bát, một đôi đũa, một cuộn kim chỉ, ba tập giấy trắng, bút viết, ôm về nhét đầy một ba lô. Quân phục đợt em đi tương đối bền, em mặc bộ pê kô suốt 3 năm lính chỉ hơi phai màu chứ không rách, còn bộ rằn ri thì em chinh chiến liên tục suốt 2 năm đầu ( chỉ mặc một bộ, còn một bộ bỏ đáy ba lô vì ngại lôi ra lôi vào ) quần áo có file và sờn nhưng không rách toạc như nhiều loại vải chất lượng kém. Giày dép cũng đi một năm một đôi, còn một đôi vẫn để nguyên dưới đáy ba lô, nhưng vỏ chăn cá nhân thì không được tốt, hết năm thứ 2 thì chăn bạc màu và rất dễ rách 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 23 Tháng Một, 2013, 04:26:36 PM
   Bác Cựu giầu thía, có những 6 bộ quần áo rồi mũ mão cân đai đủ cả. Thế còn chăn chiếu, tăng võng thì cái ba lô nhét sao hết đồ khi hành quân dã ngoại? Nhưng sao các bác lại được phát 2 đôi giày nhỉ? Hay là giầy luôn phải đi khi ra thao trường, ban ngày còn dép chỉ buổi tối, ngày nghỉ, sinh hoạt thường.
   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 23 Tháng Một, 2013, 05:07:09 PM
   Bác Cựu giầu thía, có những 6 bộ quần áo rồi mũ mão cân đai đủ cả. Thế còn chăn chiếu, tăng võng thì cái ba lô nhét sao hết đồ khi hành quân dã ngoại? Nhưng sao các bác lại được phát 2 đôi giày nhỉ? Hay là giầy luôn phải đi khi ra thao trường, ban ngày còn dép chỉ buổi tối, ngày nghỉ, sinh hoạt thường.
   

   Có thể đợt sau này lính tân binh quân đội phát cho luôn quân trang dùng liền hai năm thì phải bác Hồng ạ . Kể ra tài sản của lính cũng lắm đấy chứ , nhưng hành quân chắc ốm luôn.

   Tăng võng thì những năm đầu 9x bọn em đi cũng không thấy rồi. cho nên Lính thời bình hình như ...không biết mắc tăng võng bác ạ !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 23 Tháng Một, 2013, 11:15:31 PM
   Bác Cựu giầu thía, có những 6 bộ quần áo rồi mũ mão cân đai đủ cả. Thế còn chăn chiếu, tăng võng thì cái ba lô nhét sao hết đồ khi hành quân dã ngoại? Nhưng sao các bác lại được phát 2 đôi giày nhỉ? Hay là giầy luôn phải đi khi ra thao trường, ban ngày còn dép chỉ buổi tối, ngày nghỉ, sinh hoạt thường.
   

Ba lô chúng em to hơn ba lô của thế hệ đàn anh đi trước bác ợ. Tăng võng thì tụi em không được phát, cái đó trong biên chế vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu, chỉ để trong kho và cấp phát khi đi diễn tập, sau đó thu lại. Đúng là giày bọn em được phát 2 đôi ngày nhập ngũ, sau đó mỗi năm được thêm một đôi. Giày khá bền, em đi chỉ sờn vải chứ không há mồm như các bác cựu hay than thở. Giày em đi 3 năm lính không hết vì nó không chịu rách cho  ;D. Tăng võng bọn em vẫn biết mắc chứ không đến nỗi như bác lính quân y, nhưng chả bao giờ đúng quy cách, sách vở cả. Cứ nằm không rơi xuống đất là được rồi. ;D. Bọn em hành quân nhiều lắm là một tuần chứ không triền miên giống các bác chiến binh, tuy có nặng nhưng chịu được. Giày thì chúng em đi dã ngoại, đi thao trường và đi trong giờ hành chính, dép thì đi trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.
Nhìn đống gia tài của tụi em chắc các bác cựu chiến binh thèm lắm nhỉ ? ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 24 Tháng Một, 2013, 03:42:17 PM
  Bọn mình nhập ngũ được phát,quần áo hai bộ,quần áo lót cũng vậy,còn mọi thứ chỉ có một thôi,mũ cối chứ không có mũ mềm hay kết-pi,tăng võng vào chiến đấu mới phát,giầy dép cũng không đủ,có nhiều người được giầy thôi dép hoặc ngược lại,mình thiếu hẳn màn,đến khi tập trung tại sân kho chuẩn bị đi ra tàu vaò nam ai thiếu gì thì được phát nốt,còn cái màn của mình đại đội bảo phát rồi,mình cự lại đúng là phát rồi nhưng khi mình đi "vắng",đại đội cất hộ,về sau mình không lên ô tô để đi,ông chính ủy thấy thế hỏi mình nói lý do,ông ra lệnh lấy của đâị đội trưởng phát tại chỗ mình vui vẻ lên xe,chào đi Tây.....nam (tây ninh).Vào chiến trường mới được phát tăng võng,đi chiến dịch thi thoảng được bổ xung quân trang ngoài định kỳ,nhưng ít lắm,đối với lính trinh sát bộ binh bọn mình không thể đủ,bộ binh tàm tạm
  Phải nói cho công bằng,các bạn về sau đầy đủ hơn bọn mình,nhưng với kỷ luật quân đội thì các bạn bị "quản" với tính khí của mình mà đi lính thời bây giờ chắc không kham nổi,các bạn bây giờ làm sao có những giây phút thăng hoa"nhất dạ đế vương",đôi lúc quyền sinh quyền sát trong tay,hay toan tính một đi không trở lại,cái từ ngày về thì chẳng bao giờ có trong đầu,mà chỉ mong sao "biết sống đến mai,mà dành củ khoai đến tôi"v.v....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 24 Tháng Một, 2013, 03:57:21 PM
   Đọc tâm sự của mấy bác cựu mới biết thậm chí quân trang các bác được phát khi nhập ngũ còn kém hẳn hơn so với thời chống mỹ , giật gấu vá vai ( được dép thì không giầy ). Thời bọn em thì thật đầy đủ nhưng toàn thích mặc loại quần áo Ga xanh lét, dép quai hậu Tiền phong, có được đôi đúc cao su tuyệt nhất, nhìn mới giống...bộ đội !

   Em đang tò mò xem chuyện huấn luyện tân binh của các bác quá ! Hình như bác Hồng và bác Tuấnb đang có chuyện gì đấy ( về các bóng hồng thời chiến chẳng hạn ) chuẩn bị tâm sự với bọn em phải không ạ !  ;D

   

   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: laoshan1234 trong 24 Tháng Một, 2013, 04:27:16 PM
  Chào các bác ! Em đi bộ đội đúng đợt Tổng động viên (Tháng 3/79),các bác ở địa phương và đơn vị quân đội về nhận quân đến hẳn trường học để ...chọn.Đến hôm đi cũng tập trung ở cái sân kho hợp tác như bác tuanb,nhưng đến khi phát quân trang ngoài ba lô thì quần áo chỉ được phát mỗi người một bộ dài và lót.Ông chỉ huy nói rằng trên chưa cấp đủ,nên đơn vị ...nợ và khuyên anh em cứ mang theo quần áo dân sự đi đề phòng về đơn vị chưa lĩnh kịp.Và đúng như vậy,bộ quần áo mang ở nhà đi mặc để lao động chẳng được bao hôm thì thành giẻ lau súng.Vì toàn vải Xanh sỹ lâm quần ka ki nên mặc lao động,tập luyện không chịu nổi với sức trâu của lính mới

 Nhưng thật buồn cười vì đơn vị quân đội,mỗi khi tập trung trông cứ như dân quân-du kích vì quần áo đủ kiểu lộn xộn.Vậy mà đến một tháng sau cả tiểu đoàn mới được bổ sung quân trang ,chắc là ngày đó ta tổng động viên nên quá khó khăn về mọi mặt...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 24 Tháng Một, 2013, 04:47:33 PM
Ba lô chúng em to hơn ba lô của thế hệ đàn anh đi trước bác ợ. Tăng võng thì tụi em không được phát, cái đó trong biên chế vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu, chỉ để trong kho và cấp phát khi đi diễn tập, sau đó thu lại. Đúng là giày bọn em được phát 2 đôi ngày nhập ngũ, sau đó mỗi năm được thêm một đôi. Giày khá bền, em đi chỉ sờn vải chứ không há mồm như các bác cựu hay than thở. Giày em đi 3 năm lính không hết vì nó không chịu rách cho  ;D. Tăng võng bọn em vẫn biết mắc chứ không đến nỗi như bác lính quân y, nhưng chả bao giờ đúng quy cách, sách vở cả. Cứ nằm không rơi xuống đất là được rồi. ;D. Bọn em hành quân nhiều lắm là một tuần chứ không triền miên giống các bác chiến binh, tuy có nặng nhưng chịu được. Giày thì chúng em đi dã ngoại, đi thao trường và đi trong giờ hành chính, dép thì đi trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.
Nhìn đống gia tài của tụi em chắc các bác cựu chiến binh thèm lắm nhỉ ? ;D

   Đúng là đống gia tài của bác cựu "lớn" thật. Nhưng tôi cứ thấy thiếu thiếu gì đó ???. Tôi  không thấy ba lô đời mới bây giờ, không hình dung nó ra sao? Bọn tôi thì balo hệt như của các CBKCCM, to phình như con cóc. Khi ở K tôi còn nhìn thấy 1 kiểu balo của bộ đội ta trông kỳ dị lắm, nó như cái bị có dây buộc túm lại và quay đeo chẳng tiện dụng tí nào. Hay là các bác được phát loại balo lấy theo mẫu của Mĩ. Tôi thấy loại này nhẹ, to hơn của bọn tôi tí. Nhưng đăc biệt êm và túi nhiều, nhiều chỗ nhồi nhét  không bị rách như của bọn tôi. Khi đi đánh nhau tôi có đôi giầy thấp cổ, bị gốc cỏ tranh cháy đâm cho "suýt què" ;D Còn có loại cao cổ QK7 nhưng chóng hỏng lắm, cái đế và vải may chẳng ra gì. Thời đất nước quá nghèo, đồ của lính cũng tệ theo. Quần áo xuân hè phát ở bắc bằng vải gabadin Vĩnh phú, chóng bạc mầu và được vài tháng quăng balo, lăn thì hai ống tay còn dính tí vải dưới nách, quần dài thành quần soóc trông nhố nhăng lắm ;D.
   Chương trình huấn luyện của bác chắc là khác lắm rồi. Khi QD ra Bắc thái đã bổ xung nội dung huấn luyện so với hồi tôi mới nhập ngũ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thanhh63 trong 24 Tháng Một, 2013, 05:10:46 PM
Ba lô chúng em to hơn ba lô của thế hệ đàn anh đi trước bác ợ. Tăng võng thì tụi em không được phát, cái đó trong biên chế vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu, chỉ để trong kho và cấp phát khi đi diễn tập, sau đó thu lại. Đúng là giày bọn em được phát 2 đôi ngày nhập ngũ, sau đó mỗi năm được thêm một đôi. Giày khá bền, em đi chỉ sờn vải chứ không há mồm như các bác cựu hay than thở. Giày em đi 3 năm lính không hết vì nó không chịu rách cho  ;D. Tăng võng bọn em vẫn biết mắc chứ không đến nỗi như bác lính quân y, nhưng chả bao giờ đúng quy cách, sách vở cả. Cứ nằm không rơi xuống đất là được rồi. ;D. Bọn em hành quân nhiều lắm là một tuần chứ không triền miên giống các bác chiến binh, tuy có nặng nhưng chịu được. Giày thì chúng em đi dã ngoại, đi thao trường và đi trong giờ hành chính, dép thì đi trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.
Nhìn đống gia tài của tụi em chắc các bác cựu chiến binh thèm lắm nhỉ ? ;D

  Đúng là đống gia tài của bác cựu "lớn" thật. Nhưng tôi cứ thấy thiếu thiếu gì đó ???. Tôi  không thấy ba lô đời mới bây giờ, không hình dung nó ra sao? Bọn tôi thì balo hệt như của các CBKCCM, to phình như con cóc. Khi ở K tôi còn nhìn thấy 1 kiểu balo của bộ đội ta trông kỳ dị lắm, nó như cái bị có dây buộc túm lại và quay đeo chẳng tiện dụng tí nào. Hay là các bác được phát loại balo lấy theo mẫu của Mĩ. Tôi thấy loại này nhẹ, to hơn của bọn tôi tí. Nhưng đăc biệt êm và túi nhiều, nhiều chỗ nhồi nhét  không bị rách như của bọn tôi. Khi đi đánh nhau tôi có đôi giầy thấp cổ, bị gốc cỏ tranh cháy đâm cho "suýt què" ;D Còn có loại cao cổ QK7 nhưng chóng hỏng lắm, cái đế và vải may chẳng ra gì. Thời đất nước quá nghèo, đồ của lính cũng tệ theo. Quần áo xuân hè phát ở bắc bằng vải gabadin Vĩnh phú, chóng bạc mầu và được vài tháng quăng balo, lăn thì hai ống tay còn dính tí vải dưới nách, quần dài thành quần soóc trông nhố nhăng lắm ;D.
   Chương trình huấn luyện của bác chắc là khác lắm rồi. Khi QD ra Bắc thái đã bổ xung nội dung huấn luyện so với hồi tôi mới nhập ngũ.

Cái này tụi em được trang bị khi nhập ngũ năm 79, người ta gọi nó là cái bòng, vải mỏng tanh như phin mõn, thứ này không trụ nổi mang vác, hành quân vài bận là vứt luôn, khi nhập ngũ, em nhận xong vứt về nhà, lấy cái ba lô con cóc cũ của ông già thời chống Mỹ để dùng. Còn vụ quân trang bây giờ nhìn hoành tráng thật!, hàng ngày đi qua trạm gác của không quân trong sân bay TSN thấy lính tráng đi tập thì mặc đồ rằn ri, đi gác thì mặc đồ lính một màu, vậy là em đoán khi nhận phải 4 bộ, 2 này, 2 kia để còn thay đổi, còn niên hạn là bao nhiêu thì chịu. Nhưng 1 điều chắc chắn: chất lượng quân trang là rất tốt, đồ dày cui, chả bù cho anh em mình những năm đó toàn đồ bùng nhùng, 2 bộ lãnh tháng 4.79, vài tháng sau khi ở Khe Lang, Nghệ Tĩnh là rách bươm  ;D. Nhưng biết làm sao, quân đội tiến lên chính quy, hiện đại nó phải vậy, chứ cứ như thời lính "cái bang" như anh em mình thì ... buồn chết!  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 24 Tháng Một, 2013, 10:27:23 PM

   Đúng là đống gia tài của bác cựu "lớn" thật. Nhưng tôi cứ thấy thiếu thiếu gì đó ???. Tôi  không thấy ba lô đời mới bây giờ, không hình dung nó ra sao? Bọn tôi thì balo hệt như của các CBKCCM, to phình như con cóc.

Cái ba lô tụi em giống hệt cái ba lô này đây các bác. Quần áo thời em các quân binh chủng đều mặc giống nhau, khác mỗi cầu vai, quân hàm, bây giờ thì khác rồi. Các quân chủng quân phục khác nhau, rất dễ phân biệt.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 24 Tháng Một, 2013, 11:31:34 PM
   Mình buồn cười vì bạn Thanh 63 dùng từ "cái bang",thời 79 tổng đọng viên đúng thế thật đấy,mình nhận tân binh mà thương quá không chỉ ở ngoài bắc đâu,trong đó đoàn sông bé,đoàn quảng nam-đà nẵng cũng đeo bồng à,vaò trinh sát cho cắt rừng đúng một trận đi đời luôn,mình phải lên quân nhu tiểu đoàn xin cho bao tải đựng gạo chỉ xanh dùng tạm,lúc nổ súng các em chỉ lo tìm ba lô pốt vứt lại,mà ba lô của pốt là hàng quân nhu TQ có đủ các loại:ba lô con cóc thì mọi người biết rồi,loại để tải gạo,tải nước thì không có cóc,trong tráng nhựa,to hơn,về tinh ý lúc xếp đồ trong ba lô,bọn mình để nặng dưới cùng,cóc ba lô yêu tiên để đạn và cơm nắm,phía giáp với lưng nếu của tầu thì có tráng nhựa chống mồ hôi thấm vào,của quân khu ta thì bọn mình để cái mảnh vải mưa hay tăng không quần áo ướt hay ẩm,về sau bọn mình hầu như chẳng còn quân trang nên cho bớt tượng gạo vào trong hành quân cho gọn nhẹ,có thời mình tắm xong nấp vào bụi cây chờ quần áo khô mặc vào,có hôm đang nấp gặp anh Ngọc đồng hương (Cát linh) lính hỏa lực,anh về lấy bộ mới cho mình,đau nhất năm 79 đi trinh sát phía tây bắc lộ 68+Sầm rông giáp biên giới Thái,lúc này tình hình khu vực này rất căng thẳng,pốt bao vây cô lập các trận địa chốt của ta,trên điều chúng tôi chuyên gia đánh vận động,thế là trinh sát bọn tôi đi trước tím cứ lõm để đưa bộ binh vào đánh,gặp anh em chốt họ nói:"suốt ngày nằm trong công sự,cứ ra khỏi phum là đụng tụi pốt,chúng thách ta ra khỏi chốt chơi",khi bọn tôi xuất đi trinh sát họ đếm,để xem lúc về còn bao nhiêu,Tuấnb lúc đấy vẫn còn mới nên được ưu tiên đi tối ngày vừa về lại đi hướng khác đến nỗi còn mỗi một bộ được phát từ quân khu 3,mà áo còn vạt trước vì có bao xe đạn che,quần rách hết lúc đầu là đầu gối rồi hai ống tả tơi,te tua,cuối cùng cắt đi thành quần cộc,một hôm mình nhận nhiệm vụ từ anh Ánh tham mưu phó trung đoàn để ngày hôm sau đi tiếp,lần ấy trong mình xuất hiện một cuộc đấu tranh tư tưởng rất quyết liệt,chán trường,bởi khổ quá cả tháng cơm nắm với muối trắng đến một chút bột ngọt cho vào nước muối cho đỡ mặn cũng không,mà nếu lính trinh sát bọn tôi muốn đảo ngũ thì quá đơn giản (đã có nhiều trường hợp),một chạy sang Thái(địch) rồi xin tỵ nạn nước thứ 3,hai cắt rừng chốn về tuyến sau (ra dân) trào lưu này rất nhiều hiện hữu đến tận bây giờ,ba là chấp nhận hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng hy sinh bất cứ lúc nào(thường là mất xác),mình nằm trên võng nhắm mắt mà đâu có ngủ,đầu óc suy nghĩ lung tung,và rồi mình chọn phương án thứ 3 chơi chết bỏ vì gia đình,ngày hôm sau mình đi làm nhiệm vụ rất thoải mái,thoải mái đến nỗi mấy năm trước anh Đức ngầu tác chiến tiểu đoàn hiện ở trong Sài gòn ra Bắc có nhắn tìm mình,lúc mình cùng mấy bạn đến anh chỉ mình :" Tuấnb phải không em",tôi hỏi sao anh nhận ra tôi sau 30 năm,anh bảo tôi thay đổi hoàn toàn,anh chỉ nhận ra em mỗi nụ cười,cái nụ cười trong gian khó khói lửa nó đã theo anh suốt,kỳ lạ anh chẳng thấy em buồn,anh Đức bị thương trận Am pin tháng 4/79 được chuyển về 7A và thành người Sài gòn từ đó,đến hôm đấy mới gặp lại.
  Tôi quay lại chuyện quân trang,quân trang thời mình cũng không còn gì mà như bác Hong c9d3e866 là đồ vải phin Nam định,nhưng cũng hơn 79,80.Sau vào chiến đấu nhận quân tranh QK7 thì khá hơn nhất là hàng ngụy tồn,lúc chiến đấu lấy đồ của pốt xài,chỉ có giầy cao cổ QK7 thì tệ hết chỗ nói,đôi nào không há mõm thì vải rách,cây rừng xiên cả vào chân,về sau tôi kiếm được đôi của pốt,giầy TQ thôi thì trên cả tuyệt vời đến lúc vải mòn đi rách ra mình vẫn tiếc không nỡ bỏ,nó giúp mình chạy nhanh mỗi khi trinh sát đụng địch.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 26 Tháng Một, 2013, 04:47:55 PM
  Hóa ra balo mà tôi đã thấy được gọi là cái bòng  bác Thanhh63 cũng được cấp  nhưng không mang nổi ra tới Bắc thái. Không biết ai đã phát minh ra thứ ấy không biết. Chẳng bằng cái bao tạ sọc xanh của bác Tuanb, bền và hữu dụng hơn. Có lần đã lâu tôi  vào 1 đơn vị quân đội chơi thấy cổng doanh trại có hình chụp anh lính 2 chiều để cạnh một tấm gương lớn để cho bộ đội kiểm tra lại quân phục trước và sau khi ra ngoài doanh trại. Tôi thầm liên tưởng tới thời của mình, mấy năm quân ngũ, tôi chẳng hình dung ra mình ra sao. Mặc dù lúc nào cũng nhắc đùa nhau : phải quân dung tươi tắn, quân phục chỉnh tề, nhưng bọn tôi thì quần áo lôm nhôm. Có lần tôi phải đứng nghiêm báo cáo với một bác ở huyện đội Võ nhai là chúng tôi là dân quân du kích đi phối thuộc với bộ đội ;D. Nếu mà thời ấy mà được trang bị gương có lẽ tôi cũng thủ tiêu nó luôn cho đỡ phải thấy toàn thứ quái dị.
  


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 04 Tháng Hai, 2013, 04:36:02 PM
MỘT KIỂU KIẾM TIỀN

Khi bộ đội còn chưa kịp quen với môi trường quân ngũ, đêm thứ 2 của đời lính, trung đội sinh hoạt, trung đội trưởng chỉ hệ thống dây phơi, móc áo trong đại đội nói :
- Khi các đồng chí chưa vào, đồng chí Thành ( đại đội phó chính trị ) đã bỏ tiền ra mua dây kẽm, mắc áo, vôi ve để các tiểu đội trưởng củng cố lại doanh trại, đón các đồng chí vào. Bây giờ chúng ta góp tiền lại để trả cho đồng chí Thành. Các đồng chí có đồng ý không ạ ?

Lính mới vào, thằng nào cũng đang sẵn tiền và tất nhiên là không ai nói không đồng ý. Lúc đó em cũng như bạn bè, chẳng biết gì, bảo đóng góp thì đóng góp, nhưng ở lâu mới biết, chẳng có đồng chí nào bỏ tiền túi ra để xây dựng đơn vị cả. Những hàng dây phơi, vôi ve, móc áo ... hoàn toàn là của khóa lính đi trước đóng góp để lại cho đơn vị và đàn em. Số tiền mà tụi em đóng đó không được dùng vào việc chung, càng không được chuyển lên cấp trên, nó nằm lại ở đại đội. Sau này cũng còn nhiều lần đóng góp, nhiều chuyện đóng góp rất vô lý nữa được nã vào đồng phụ cấp còm của bộ đội. Em đi học, ra trường về đơn vị khác công tác vẫn thấy có hiện tượng đó. Lúc ấy nghĩ thấy coi thường những người làm việc đó, nhưng giờ nghĩ lại chỉ thấy tội nghiệp. Tội nghiệp cho lính bị " xin đẹp ", chẳng vui vẻ gì vẫn phải móc túi ra. Tội nghiệp cho những người " đi xin đẹp " bộ đội, họ chẳng biết làm gì ra tiền, cho nên phải đi " canh tác " trên túi tiền chiến sĩ. Hiện tượng ấy chẳng biết có từ bao giờ, nhưng khá phổ biến, cũng chẳng biết đến bao giờ mới hết.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 06 Tháng Hai, 2013, 08:38:50 AM
   Thật buồn khi  kiểu "canh tác" ấy đã len vào quân đội thời bác. Tôi cứ nghĩ chỉ các cấp ở các cơ quan quản lý nhà nước mới "đầu tiên" xong  giải quyết công việc. Thời lính bọn mình khác, chưa có việc cày cuốc trên chính đồng đội mình. Tôi còn nhớ rõ, nhiều lần chúng tôi được cấp phát tiêu chuẩn lễ tết hoặc bồi dưỡng  nhiều người không về ăn được, họ vĩnh viễn không về  nữa hoặc may mắn là được đưa tới các bệnh viện. Chúng tôi những người còn lại không ai động đến đồ đó. Trước khi di chuyển bọn tôi cho tất vào các vỏ ống liều DKZ hay thùng đạn rỗng trong đó có một mảnh giấy ghi vội " Đồng hương nào tìm thấy cứ dùng đây là lương thực, thực phẩm an toàn của C9D3E866F31QD3 để lại" có lúc cũng chẳng kịp ghi. Bác quản lý C tôi ngày 22/12/78 còn bị xét chậm chuyển chính thức đảng do thương bộ đội có nói :" Phát hết cho chúng nó ăn không chết lại éo ăn được đâu... " lúc ấy mới biết thật thương nhau.
   Thôi thì gắng sống chung với lũ, chắc là đây là đơn vị huấn luyện phải không bác Cựu? Huấn luyện xong về đơn vị khác phải không bác.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 06 Tháng Hai, 2013, 09:54:29 AM
   Đúng là khi huấn luyện tân binh thì mọi chuyện cũng tương đối phát triển theo tình huống trồng trọt, canh tác . Các đơn vị sau này thì ít hơn bác Hồng ạ vì lúc đấy lính cũng ...rách lắm .

   Lính thời chiến các bác thì muốn về thăm nhà nhiều khi phải ...tự cắt phép một chút hay tranh thủ nhưng bọn em sướng hơn vì nhiều khi chỉ huy gợi ý ...cho về nhà !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 06 Tháng Hai, 2013, 12:17:06 PM
Xin chào các bạn lính thời bình . Ta cùng ôn lại chuyện ăn tết của lính các bác nhỉ .
Hồi đó 1984 tôi được đón cái tết đầu tiên của đời chiến sỹ . Ngày tết đơn vị lo đủ mọi chuyện để anh em đón xuân :từ bánh chưng , giò chả , rượu , mứt ,v.v...không nhiều , nhưng cũng đủ vui trong 3 ngày tết . Ngày tết ở vùng cao thật giản dị , quanh ra quanh vô , chỉ thấy núi với đồi.
Trước tết đơn vị cử một lính HN về mua văn phòng phẩm .Một cậu truyền đạt được E trưởng thưởng phép .  Ngày tiễn 2 ông đồng hương ra ga phố Lu , mà lòng bồn chồn , mấy tay lính 1983 quê HN ngoắc nhau : hẹn gặp ở Thủy tạ nhé .HIC.
Chiều 30 tết ông Hồng C trưởng gọi tôi lên nhà chỉ huy , Ctr nói với tôi : cậu liên lạc của ban quân lực E về tranh thủ ,  cậu sang giúp đc trưởng ban , khi nào cậu LL lên , thì cậu về thăm gia đình.  Tôi mừng qúa , nhảy chân sáo lên E bộ .Mọi ngày con đường sang E bộ xa là vậy - mà hôm ấy tí tẹo đã tới ?
Mấy ngày tết tôi chỉ làm một việc là trực điện thoại , và xuống bếp trung đoàn lấy cơm về , đc trưởng ban QL đi chúc tết các đv lu bu, tôi đành ăn tết một mình ...
Rồi mấy ngày tết cũng qua mau , hôm cậu liên lạc lên , tôi mừng quýnh , đc trưởng ban đưa tôi tờ giấy giới thiệu của ban cử đc NHĐức đi mua đồ dùng VPP , nơi đến : Hà nội .!
Tôi ra ga phố Lu mua vé về HN .Sáng 15 tháng giêng tôi về tới ga Hàng cỏ  . Sau khi về nhà , ăn cơm cùng gia đình , hôm sau tôi đạp xe lên nhà 2 ông bạn lính TT c18 , chúng tôi ngồi tâm sự với nhau ở Thủy tạ , chụp vài kiểu ảnh - kỷ niệm cái tết đầu tiên của người lính . Chỉ tiếc là chất lượng giấy ảnh khi đó kém - nên đến giờ các bức ảnh nhạt nhòa hết cả , chỉ còn lưu giũ trong tâm thức mà thôi .
Thân ái.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanb trong 06 Tháng Hai, 2013, 07:18:23 PM
   Tuấnb nhớ cái tết gọi là tương đối hòa bình trên đất bạn,ngoài trợ cấp ở trên,anh em cũng cải thiện được chút,bia với thuốc lá thơm thì không có,chứ rượu với thuốc dê,thịt lợn,gà "tăng gia" được,thế nhưng mượn rượu giải nỗi nhớ nhà da riết,đúng như các cụ có dậy "khi vui ngắm núi mà vui,khi buồn nhặt trái sim rơi đỡ buồn",lính cũ bọn mình rượu xong,tranh thủ viết thư hay chạy đi vào dân em út tán gẫu,hoặc tìm đồng hương dăm câu phải trái,lúc trời xế chiều mình đi hội ý giao ban về,thấy tám ống lính vừa bổ sung về,mỗi ông một xó khóc làm mình cũng suýt mủi lòng,mình tranh thủ giao ban trung đội và tập trung toàn bộ cho anh em sinh hoạt văn nghệ chờ đón giao thừa,thìa,xô,nắp vung các tướng thi nhau gõ hết nhạc đỏ sang nhạc xanh....chiêu này cũng được,anh em nghe chúc tết xong về mệt nên ngủ chứ không sụt sùi


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 07 Tháng Hai, 2013, 04:46:01 PM
    Tết năm đầu tiên em ăn Tết quân đội cũng nhiều kỷ niệm. Nhà nước cho tiêu chuẩn 6 người một chai rượu vang Thăng Long ( chẳng thằng nào uống cả ) thuốc lá, bánh kẹo đầy đủ, bánh trưng hai người một cái . Mới đầu có vẻ thấy ít nhưng sau này hóa ra lại nhiều vì theo quy định chỉ có 1/3 quân số về ăn Tết còn lại 2/3 trực nhưng rồi đủ kiểu, đủ cách chỉ còn lại chưa đầy 1/3 quân số ở lại . Đương nhiên là bọn em hưởng hết tiêu chuẩn của các chú về. Mang thùng rượu vang ra đổi lấy can rượu trắng, giữ lại mấy chai sợ chỉ huy trung đoàn xuống chúc Tết thì mang ra mời .

   Bệnh binh trạm xá C 24 không hiểu ngày thường đi lại lò dò , dặt dẹo thế mà đến tối 30 cũng chuồn gần hết . Xe cộ ngày ấy không dễ như bây giờ , đến 4h chiều là hết xe thế mà có ông đi về được nhà mới tài  ;D.

   Năm đó vùng núi Tây bắc rét buốt , tê tái . Tết lính vẫn thay nhau gác vì cái bếp treo thịt cùng đồ nhu yếu phẩm cho ngày Tết không có cửa, sợ bác nào ngoài dân nhập nha vô khuân hết thì cả đơn vị chỉ còn nước ...uống nước suối, được cái ai đến phiên mà say rượu thì cứ ôm cái chăn kê phản nằm ngang cưả  mà ngủ, vô tư không sợ chỉ huy phạt.

   Đêm giao thừa, mấy anh em buồn quá rủ nhau ngồi ...đan quạt. Phụ cấp được lính hai tháng liền, hồi đó em quân hàm H2 được những 67.000 đ/ tháng. Giao thừa mấy anh em mang rượu ra uống, vài đồng chí lính mới thấy im im, chắc nhớ mẹ chui vào góc nào đó ...chảy nước mắt . Đang buồn thì tự dưng nghe đoàng...đoành ngay đỉnh đồi gần đơn vị, lúc sau vệ binh xuống yêu cầu mở kho súng kiểm tra . hóa ra mấy ông tướng không rõ đơn vị nào lấy trộm súng lên đồi bắn . Chỉ huy bực lắm vì mới đầu năm đơn vị đã bị lục soát nhưng không tìm ra ai cả ....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 08 Tháng Hai, 2013, 01:32:55 AM
  Bác Linh Quany đường binh nghiệp thăng tiến chậm quá, trong 1 năm mới lên mỗi H2. Tôi mấy năm làm lính tới khi về đã có tận 2 sao, nếu lạc sang Mĩ ối thằng đứng nghiêm chào ;D
  Tết sắp tới, thấy các bác nhớ chuyện ăn tết đầu tiên mà tôi thấy trí nhớ mình thật tồi. Tết đầu tiên chẳng biết đón tết ở đâu, thấy bác Tai_liênson nhắc là ở ngã 3 Ô răng âu D bác ấy ngày 28 âm lịch có gói bánh trưng nhưng chưa kịp luộc thì hành quân gấp. Cái ngã 3 ấy thì mình quá rõ mà chuyện đón tết thì tuyệt nhiên không nhớ gì, chết thật ;D
 Cái tết thứ 2 thì bọn mình cũng có rượu, thịt và chuẩn bị kỹ lắm. Nhưng tới lúc giao thừa cả D lại báo động "chiến đấu" chiến lợi phẩm thu được là khẩu 12,7mm của đồn công an huyện Võ nhai vì họ dùng khẩu súng đó bắn đón giao thừa. Mất toi đêm giao thừa của bọn tôi vì phải chạy hộc tốc dốc bơ tới tận gần sáng, rượu vào đắng ngắt ;D
  Chẳng biết bác Cựu tết đầu có "mếu" nhớ u không  ??? ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 10 Tháng Hai, 2013, 11:25:19 AM
  Đầu xuân năm mới ! Em chúc toàn thể các bác CCB, các bạn Lính thời bình cùng gia đình năm mới dồi dào sức khỏe . Gia đình hạnh phúc và An Khang -  Thịnh vượng !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Hai, 2013, 08:25:26 AM
  Đầu xuân năm mới ! Em chúc toàn thể các bác CCB, các bạn Lính thời bình cùng gia đình năm mới dồi dào sức khỏe . Gia đình hạnh phúc và An Khang -  Thịnh vượng !

Chào các bác, kính chúc các bác sang năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Em vừa ở quê vào lại Sài Gòn được 3 tiếng đồng hồ. Tết nhất xe cộ khổ quá, nhưng chắc chỉ nốt cái tết này thôi, tết sau cái sân bay Thọ Xuân hoạt động hết công suất thì cũng sẽ ổn.

Về quê lần này em làm được một việc quan trọng là vào nhà thằng bạn thắp cho nó nén hương. Thế mà cũng gần chục năm rồi kể từ ngày nó bị tai nạn chết em mới tìm về nhà nó. Tội nghiệp. Em vào mẹ nó lại khóc. Nó chết chẳng được chế độ gì, chỉ được 34 triệu tỉền đền bù của trung đoàn, thế mà em cứ đinh đinh nó phải được công nhận là tử sĩ. Nhà nó vẫn nghèo, bố nó vẫn đi làm đá. Năm đó nếu nó không bị tai nạn thì em và nó đã đi học sĩ quan rồi.

Hôm nay giở nhật ký ra xem, cũng ngày này cách đây 10 năm là ngày nhập ngũ của em đấy các bác ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huythu trong 19 Tháng Hai, 2013, 07:47:13 PM

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Anh cũng yên lòng hơn,  vì xuân này em đã làm được cái việc mà lẽ ra phải làm sau ngày ra quân . Cảm ơn vì đã thông báo nội dung đầy đủ. Thấy thương bạn em và gia đình bạn em hơn. Cuộc sống.......


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 20 Tháng Hai, 2013, 08:31:30 PM
    Hóa ra bác Cựu vắng lâu là vì về quê ăn tết.
  Xum họp ra đình, thăm thú bạn bè thế là quá tuyệt. Thời bác nhập ngũ vào tháng 2 sau khi ăn tết xong với gia đình, có còn đợt nhập ngũ khác không? Thời bọn tôi nhiều lắm, hỏi thấy họ đi vào hầu hết các tháng trong năm nhưng không thấy vào tháng 2


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 20 Tháng Hai, 2013, 09:57:20 PM
 Bác Linh Quany đường binh nghiệp thăng tiến chậm quá, trong 1 năm mới lên mỗi H2. Tôi mấy năm làm lính tới khi về đã có tận 2 sao, nếu lạc sang Mĩ ối thằng đứng nghiêm chào ;D
(.....)
  Chẳng biết bác Cựu tết đầu có "mếu" nhớ u không  ??? ;D

Bác linh Quany là lính chuyên môn nên chỉ thế thôi bác ạ. Làm y tá thì cơ hội thăng tiến có bao nhiêu đâu. Quân hàm đối với bộ phận chuyên môn nhiều khi cũng chỉ giống như cái mốc đánh dấu xem anh đã phục vụ được bao nhiêu năm rồi thôi, chứ thực ra nó cũng chẳng quan trọng lắm.

Còn em khi đi lính xác định tư tưởng tương đối tốt rồi nên khá bình thản. Chỉ nhớ đời cái tết đầu tiên trong quân ngũ phải đi chữa cháy rừng, xém chút nữa thì em ngủ quên trên rừng thông và không biết đường về đơn vị đúng vào ngày mồng một tết.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 20 Tháng Hai, 2013, 10:08:32 PM

    Hóa ra bác Cựu vắng lâu là vì về quê ăn tết.
  Xum họp ra đình, thăm thú bạn bè thế là quá tuyệt. Thời bác nhập ngũ vào tháng 2 sau khi ăn tết xong với gia đình, có còn đợt nhập ngũ khác không? Thời bọn tôi nhiều lắm, hỏi thấy họ đi vào hầu hết các tháng trong năm nhưng không thấy vào tháng 2


Bây giờ thường có hai đợt, đợt một vào sau Tết, đợt 2 vào khoảng tháng 9 dương lịch. Đợt một thường là lấy " lính đỏ ", đợt hai thì các quân chủng và các học viện, nhà trường gọi thí sinh trúng tuyển trong kỳ thì tuyển sinh đại học bác ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 28 Tháng Hai, 2013, 04:27:43 PM
   Hôm nay xem chương trình chào buổi sáng trên VTV1 thấy cảnh thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Thấy tân binh ai cũng cao to, mặt mũi sáng như trăng rằm, mừng cho quân quân đội có những người lính có sức khỏe tốt, chẳng tạp phí lù như tụi mình ;D
   Có tân binh ở Thái nguyên cho biết đã tốt nghiệp trường cao đẳng nghề. Như vậy thì đợt tháng 2 hay cuối năm cũng chẳng phân biệt đợt "lính đỏ" hay lính gì như bác Cựu cho hay. Có lẽ đợt nào thì cũng qua huấn luyện bộ binh rồi các đơn vị mới tới tuyển lựa. Chẳng biết họ tổ chức thế nào, theo tôi thì có thể quân đội vẫn cứ bỏ sót nhiều người có khả năng, nhiều người được đạo tạo. Khi ấy thật là tiếc ???


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: quangcan trong 28 Tháng Hai, 2013, 04:38:10 PM
  .. Chẳng biết họ tổ chức thế nào, theo tôi thì có thể quân đội vẫn cứ bỏ sót nhiều người có khả năng, nhiều người được đạo tạo. Khi ấy thật là tiếc ??? ....

Cụ đừng lo, khi tổ quốc cần thì thiếu chi, cứ để dân "a-ma-tơ" đôi khi lại hay, hơn đứt mấy ổng cứ "nghĩa vụ phải làm" đấy,  ;D. Nếu có tuyển, mà vào trang ta, cứ gọi là hô cả đống giơ tay, đủ các thành phần binh chủng, nhể  :D :D :D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 28 Tháng Hai, 2013, 10:34:04 PM
Khi đơn vị đã ổn định tổ chức, các trung đội tiến hành biên chế vũ khí trang bị. Trung đội tân binh tương đối đông quân nên không đủ súng biên chế cho từng người. Mấy thằng được biên chế khẩu RPD hay B41 thì khoái lắm, súng to mà  ;D. Thằng nào được phát súng cũng khoái chí, ngắm nghía mãi. Thằng cu tiểu đội trưởng có vẻ không ưa gì em nên không biên chế súng cho em, nó giao cho em mỗi cái xẻng. Không có súng cũng thấy buồn, đi học toàn phải học ké súng của thằng khác. Nhưng em chỉ buồn ít hôm vì sau đó không lâu em đã thấy được cái lợi ích của việc không có súng. Đi học chằng phải mang súng, học về không phải bảo quản, chẳng phải đeo bao xe làm gì cho tức bụng.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 08 Tháng Ba, 2013, 10:45:40 AM
Nhân ngày Quốc tế 8/3 . Chúc các chị em và các bạn đang còn tại ngũ và những người bạn cùng gia đình các bác CCB tham gia cùng Lính thời bình lời chúc tốt đẹp nhất !

Mong hình ảnh của những nữ quân nhân QDNDVN luôn xinh tươi, mạnh khỏe !

(http://i1276.photobucket.com/albums/y473/tanguyetminh/1362498620029jpg1362667267_zps1d4cf779.jpg)


Tiêu đề: Kỷ niệm ngày nhập ngũ
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 12:10:50 AM
    Hôm nay là ngày 10/3 !

   Chắc chắn là chẳng vào một ngày có gì đó để mọi người nhớ !

   Tuy nhiên , lứa tuổi sinh năm 73,74,75 bọn em thì lại có chuyện để nhớ !

   Vì đây là ngày bọn em nhập ngũ, cũng như thanh niên trai tráng khắp miền, đều phải đi nghĩa vụ quân sự khi đã đến tuổi và đạt các chỉ tiêu tuyển quân !

   Ngày đó, tiếng súng trên biên giới cũng ngưng được vài năm, mọi người đã dần quên mọi ký ức chiến tranh ( thậm chí nhiều người còn chẳng biết chiến tranh BGPB là gì ) , chỉ những gia đình có người thân đã từng tham gia mới hiểu .

   Cũng là ngày này, bọn em được phát bộ quân phục cùng quân trang người lính QDNDVN ( chưa được đeo quân hàm vì chưa tuyên thệ ). Những ngừoi thanh niên rạng rỡ, khỏe khoắn trong bộ đồ mới tinh còn nguyên mùi hồ bắt đầu một sống rèn luyện trong quân ngũ .

  Cũng là ngày này mọi năm, và ngày này năm nay, những người bạn đồng ngũ đã từng là lính phục vụ theo Luật nghĩa vụ quân sự lại gặp nhau tại một nhà người bạn nào đấy, cả vợ con đi cùng để vui với anh em cùng ôn lại kỷ niệm thời quân ngũ .

   Chén rượu rót ra, tất cả mọi người đều nhớ lại 19 năm trước anh em ta cùng ăn một mâm, ngủ cùng giường, điếu thuốc chia đôi ( Thậm chí chia cả tiểu đội ). Cùng chia sẻ tâm tình, lá thư người nhà ( trừ người yêu, có thể vài trường hợp cá biệt ) . Ồn ào, vồn vã, hỏi thăm, văng tục..vân vân...

   Nhìn những người bạn năm nào còn 18, 20 nay đã thành bố mẹ, thậm chí có bạn đã lên...ông ngoại nhưng hình như vẫn phảng phất trong ký ức đâu đó hình ảnh gần 20 năm trước chứ không phải những trung niên mặt sạm , khắc khổ như này.

   Đôi khi, nhắc lại một người bạn nào đó xấu số hay hay nói hay hơn vì nhiệm vụ vinh quang đã nằm lại nơi biên cương lại thấy bùi ngùi. Qua mọi câu chuyện, mọi người cũng quyết định năm nay sẽ cùng nhau lên biên giới một lần ( nếu có bác CCB nào đi cùng càng tốt ) thăm những đồng đội cùng đơn vị vẫn đang làm nhiệm vụ nơi biên ải và thắp nén hương cho người đồng đội đã nằm xuống, nếu có thể lên các điểm cao hành trình cùng ký ức các CCB .

   Ôi ! Kỷ niệm một thời quân ngũ !

   

   


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:00:06 AM
Chào linhquany . Ngày nhập ngũ và ngày xuất ngũ là những kỷ niệm khó phai mờ trong tâm khảm của mỗi người lính .
Tuy tâm trạng trong ngày đầu tiên của đời lính và ngày cuối cùng , khi chuẩn bị về gia đình , 2 ngày này khác nhau nhiều lắm .
Khi tôi nhập ngũ cũng là tháng 3, nhưng là ngày mùng 2 .
Ngày đó lúc lên đường anh em cũng chỉ nghĩ rằng : hết 3 năm nghĩa vụ , là lại trở về , làm tiếp những việc còn dang dở ...
Ai dè chiến sự nổ ra ở Vị xuyên , và chúng tôi đã tham gia chiến đấu cho đến khi ra quân .
Hôm đầu tiên về đơn vị huấn luyện , khi đậi đội điểm danh > rồi chào cờ , nhìn hàng ngũ chỉnh tề , quân phục K82 mới cứng , nhưng khi bỏ mũ ra thì không nhịn được cười , ông thì tóc dài , ông tóc 3 phân , đủ kiểu ...phải mất vài ngày mới vào nếp .
Đêm đầu tiên các chú nhớ nhà kinh khủng , có cậu lén mang ảnh bạn gái ra xem , cả bọn xô vào bình luận , mãi rồi cũng hết trò ...mỗi chú về chỗ của mình...
Lạ một điều là tôi thấy mình nhớ da diết con đường về nhà , khi ra đi những vạt cải cúc đang trổ hoa vàng rực cả một vùng ... Hương lúa thổi về thơm ngan ngát ...
Sáng hôm lên đường , tôi tranh thủ ra bãi cỏ gần nhà nằm duỗi dài , nghĩ mông lung về những ngày sắp tới ...
Chuông đồng hồ nhà ai ngân nga 6 tiếng , tôi vội vã trở về nhà , những vạt cỏ may như níu chân người đi ...
Ấy vậy mà đã gần 30 năm rồi , cảnh vật ngày xưa đã khác nhiều lắm , nhưng trong tôi vẫn không phai mờ hình ảnh : những vạt cải trổ hoa vàng trải dài đến tận chân trời ...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:16:58 AM
    Cám ơn bác Đức đã vào chia sẻ cùng với em .

   Nhân chuyện bác nói về xuất ngũ. Em xin đưa lên luôn một số bài viết của em về cảm giác khi xuất ngũ em đã đăng lên một diễn đàn khác. Mong các bác cựu cùng tâm sự cùng với em nhé !

Ra quân....
Cầm tờ giấy quyết định của quân lực trung đoàn thấy thất vọng vô cùng. Bao hy vọng phục vụ quân đội lâu dài đã tan thành mây khói. Nhớ giọng nói thoang thoảng của lãnh đạo hứa giúp đỡ trở thành quân nhân chuyên nghiệp cùng tan theo mộng ảo ...

Mọi chuyện cũng vì Bác...không cùng chúng cháu hành quân. Hi hi, thời chiến các cụ muốn ra, thời bọn em xin rúc vào mà còn khó. Thôi ! dù sao cũng xong nghĩa vụ, ngày mai em về với mẹ !

Buổi tối cuối cùng chia tay anh em ở lại, cũng chẳng thấy cảm động như trong phim, mà chỉ thấy bâng khuâng một chút kèm theo hơi say say vì đồng đội chúc rượu nhiều quá. Chú này xin anh đôi dép hả ! ok. chú kia cần đổi bộ quần áo ! cũng chiều ..đằng nào sáng mai anh cũng trả quân trang , tất tần tật mọi thứ cho quân đội, trừ cái balô.

Lôi trong hòm ra bộ quần áo dân sự may từ ba năm trước tự hỏi không biết bây giờ nó lỗi mốt chưa nhỉ. Ngày mai lên đường về quê diện vào chắc lên mấy chân kính đây. Thở dài gấp lại ...Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:18:02 AM
   Sáng sớm dậy lên đại đội chào chỉ huy. Có mỗi chính trị viên ở nhà, anh em bắt tay bắt chân nhau " chúc chú về tìm được công ăn việc làm ổn định, kiếm con bé nào...to mông, rộng háng xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái..."

Nhìn lại toàn cảnh đơn vị lần cuối, từng dãy nhà trung đội và các bộ phận nằm rải rác nhau quanh quả đồi chìm trong sương sớm, chợt thấy rùng mình thì lạnh. Có chiếc áo bông bị mất từ hồi lên biên giới mặc tạm chiếc áo len nhưng vẫn không chống được cơn rét sớm hôm.

Từng dãy đồi liên hoàn như bát úp nối liền nhau cũng có bao kỷ niệm, nơi đó gần thao trường, hàng ngày cùng anh em lên huấn luyện. Những lúc buồn đi hái trộm ngọn sắn của dân về nấu canh, muối chua ăn. Cũng là nơi hay rình chờ các cô gái ngoài dân đi lấy củi hay thả bò chặn đường trêu cho...đỏ mặt thì thôi. Lính mà em !

Từng luống rau cải xanh mởn nằm xen kẽ giữa các hàng cây trên các sườn đồi. Mùa đông cũng như mùa hè, để có những ngọn rau tươi ăn anh em chiến sĩ phải khênh từng can nước dưới suối lên tưới tắm chúng mới sống được trong cái thời tiết khắc nghiệt và thổ nhưỡng chó ăn đá, gà ăn sỏi này.

Chiếc ao con con kia cũng được tao lên bởi bao mồ hôi của anh em nhưng chưa bao giờ được ăn cá cả. Một lần lũ quét từ khe xuống tràn phá bờ, một lần thằng nào đó bất mãn đêm mưa gió nhân cơ hội nhấc tấm che cống thoát nước lên, cá đi sạch, phí cả những đồng phụ cấp ít ỏi của lính mua giống thả..

- Anh đưa em xách quân trang cho !

Đang mải suy nghĩ, giật mình vì tiếng nói của đồng chí y tá mới về. Hai anh em lặng lẽ đi. Qua bệnh xá, nơi em gắn bó thời gian lớn trong đời lính quân y tiện thể ghé vào. Bệnh xá vẫn đang chìm trong giấc ngủ, ngại đánh thức chỉ huy vaò phòng trực vỗ chú y tá trực đang ngáy khò khò dậy chào và nhờ nhắn gửi lời chào với các y bác sĩ trong đơn vị...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:19:12 AM
.... Bệnh xá trung đoàn vào một đêm thật tấp nập, các y bác sĩ đang vội vã, khẩn trương cấp cứu cho một bệnh binh. Người bệnh binh này chẳng xa lạ gì với mọi người trong đơn vị, đó là một y tá ngày trước cũng công tác ở đây vừa chuyển đi tăng cường cho một đơn vị đi công tác đặc biệt trên biên giới không lâu để thử thách kết nạp Đảng. Do lam sơn chướng khí vùng biên ải nên bị mắc căn bệnh chưa rõ nguyên nhân, chỉ biết khi về cứ vài ngày lại lên cơn sốt, do bận và đơn vị chưa có ai về thay thế nên đồng chí này tiếp tục ở lại biên chế thành quân số cho đơn vị đó luôn. Hôm đó lên cơn sốt cao, nằm mê man đi không kịp uống thuốc, đồng chí cứu thương đơn vị do nhầm lẫn đã cho uống hay tiêm một loại thuốc an thần. một lúc sau thấy người nhũn ra, vật vã vội vàng hô anh em đưa lên bệnh xá !

Các bác sĩ cùng mọi người bắt tay vào cấp cứu, truyền dịch, thông ruột, giải độc . Họ làm việc rất khẩn trương, nhiệt tình vì ngoài trách nhiệm của người làm chuyên môn với đồng đội chiến sĩ mà còn cái tình với một người đồng nghiệp, một người anh em từng sống, công tác với nhau qua nhiều ngày tháng. do tuyến bệnh xá không đủ điều kiện tốt nhất nên bác sĩ trưởng ra chỉ lệnh chuyển về bệnh viện quân khu điều trị tiếp !

Khổ cái trung đoàn lúc đó có mấy cái xe thì đã điều đi hết, quay số gọi cáu um cả lên gần tiếng đồng hồ vẫn không có mấy chị y sĩ đành chạy ra đường ( Nếu là Nam mặc quân phục xe không dừng, mặc blu lái xe biết cấp cứu càng không luôn ), chặn một xe tải đưa vào đơn vị , một y sĩ cùng ba đồng chí y tá xung phong cùng chuyển đồng đội về tuyến sau.

Đến khi đưa bệnh binh lên xe rồi thì không tài nào xe chuyển bánh được do những trận mưa rừng dai dẳng làm cho cổng ra vào đơn vị bị thành những vũng bùn. thế là từ bác sĩ trưởng cho đến anh nuôi, bệnh binh có sức khỏe cởi áo, quần xắn móng lợn hè nhau ra đẩy xe, bùn bê bết từ đầu đến chân cho đến khi xe đi ....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:21:02 AM
Hai anh em xách quân trang ra khỏi bệnh xá. Chú em quân y mới thấy có vẻ bồn chồn. Thôi, nếu không có cơ thì chỉ còn ....gần hai năm nữa chú mày cũng về với thầy bu, cố gắng phấn đấu kết nạp Đảng biết đâu cơ hội chú mày lại có...

Những tia nắng đầu tiên trong ngày đã lên, xua tan dần đi màn sương giá buốt, đọng lại thành những giọt nước lóng lánh trên những chiếc lá cây cỏ hai ven đường, những gốc cây ngọn cỏ quen thuộc đến cảm giác nhắm mắt lại cũng nhớ chỗ đứng của chúng. Những căn nhà rải rác thưa thớt hai bên đường đã mở cửa, loáng thoáng những bóng người đang lục tục chuẩn bị dao rựa, cuốc xẻng cho một ngày lao động mới trên những rẫy chè, nương ngô, rừng cây ... Vài em học sinh đeo cặp đến trường cho một ngày học mới !

Đến ngõ rẽ vào trường học của xã đây rồi. Ký ức lại ùa về vài kỷ niệm thân thương với những buổi đi giao lưu, sinh hoạt Đoàn cùng các thấy cô giáo, nhất là mấy cô giáo, nơi đây cũng để lại một dấu ấn khó quên tình quân dân quấn chặt như cá với nước. thậm chí vì chuyện đó đã xảy ra xô xát nhỏ với một đồng chí sĩ quan và một chiến sĩ của đơn vị cạnh đấy thuộc Sư 355...


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:34:09 AM
Ngày ấy, đơn vị tổ chức giao lưu với chi đoàn trường cấp II cách đó vài cây số. Khỏi phải nói sự háo hức với anh em chiến sĩ thế nào. Có lẽ sự rèn luyện gò bó chẳng mấy khi gặp gỡ ai làm mọi người phấn chấn khi biết trường học đó ...rất nhiều cô giáo trẻ !

Tuy nhiên, mọi sự hăng hái bao nhiêu ban đầu lại trở thành sự thất vọng khi đến. Sĩ quan đi quá đông, trong đó các cô giáo thực sự trẻ và chưa chồng quá ít. Đáng buồn là mấy bác sĩ quan cũng không hiểu tâm lý chiến sĩ lắm, chỉ hò hét, thúc giục anh em bê cái nọ, treo cái kia, nâng lên, hạ xuống đến bở hơi tai trong khi đó công việc không đến mức phải như vậy.

Các bác " khóc " cũng tài " Các em thấy không, bọn anh vất vả lắm. mấy thằng chúng nó hết nghĩa vụ hai năm về còn bọn anh ở lại suốt đời ...phục vụ nhân dân. Đã thế đơn vị toàn thằng ương bướng, dở ông dở thằng dạy bảo mệt lắm " Và " Đời lính bọn anh khổ lắm, xa nhà bao năm nay, nhiều lúc thèm một câu nói, chỉ cần câu nói của người bạn gái an ủi bên tai cũng thấy như được nguồn động viên lớn để mình thêm nghị lực phục vụ quân đôi " Ô hô ai tai. Các cô giáo cũng thấy mủi lòng, ngấn lệ xúc động, nghẹn ngào...

Nhìn mặt anh em phờ phạc, chán nản cũng thấy tội. Thôi thì động viên nhau đây cũng là nhiệm vụ. Cố gắng làm cho..xong mẹ nó đi còn về. Hết cả cái lẫn nước rồi ở làm gì !

Buổi tối hôm ấy thật vui, các tiết mục văn nghệ đan xen nhau giữa hai chi đoàn rất hay. Mấy đồng chí sĩ quan trẻ trung, đẹp trai lên đọc diễn văn, cảm xúc thật dạt dào, thắm tình quân dân ( nhưng do em viết ). Đáng lẽ em cũng có một tiết mục hát hò nhưng xin cáo vì tự dưng...đau họng, lỉnh ra sau cánh gà ngồi hút thuốc...

Tự dưng em để ý thấy một cô gái cũng thập thò như em đằng sau. Tò mò ra hỏi, thì ra cũng là một cô giáo trẻ. hỏi kỹ thêm thì hóa ra cũng chưa chồng, thậm chí chưa người yêu, quê miền xuôi mới ra trường tầm vài tháng. He ! trúng mánh. Tự dưng thấy yêu đời trở lại. Mấy bác đang thao thao đọc mà không biết đọc gì ngoài kia cũng thấy đáng yêu tệ !
....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:37:08 AM
...Sau lần gặp đó em đã quen H ( tên cô giáo đó ). Hai người kết bạn với nhau nhanh chóng không ngờ. Cuộc sống lính có một chút tình cảm mơ hồ nào đấy đưa vào cũng thấy thi vị lên rất nhiều, và em bắt đầu tập...làm thơ !

H là một cô gái có dáng người thanh mảnh, đôi mắt đen và hơi sâu. Có thể không xinh nhưng toát lên vẻ mặn mà ( đấy là em nghĩ thế ). em sống có vẻ nội tâm, không thích ồn ào lắm. Một lần vô tình nhìn thấy em đeo trên ngực chiếc thánh giá nho nhỏ đoán chắc gia đình theo đạo nhưng cũng không tiện hỏi nhưng với tính cách trầm lặng của em cũng có lẽ là vậy.

Chơi với em, mọi sự lém lỉnh, mồm mép dường như đi đâu hết, những lời nói với em đều thốt ra nhiều khi như của một thằng ngố. Nhiều khi gặp em về bực bội tự rủa mình " Ngớ ngẩn thật, không hiểu sao cứ như một thằng đần mặc dù mình có phải...chưa biết gì đâu ...".

H cũng là người yêu thích văn học, nghệ thuật ( vì em dạy văn mà ). Điều này thì ...trúng tủ. Ngày trước ở nhà em cũng rất ham đọc sách báo, tuy nhiên ...toàn tác phẩm chiến tranh là nhiều, chẳng nhẽ đi nói chuyện bạn gái lại toàn lôi súng pháo ra nên cố vắt óc nhớ những tác phẩm văn học hay hay để đến mà còn có cái nói chuyện.

Ước mơ của em cũng thật giản dị, chỉ muốn có một ngày nào đó đi sang thủy điện Thác Bà chơi và lên thuyền đi thăm lòng hồ, nghe nói phong cảnh sơn thủy hữu tình lắm. Ôi chao! chuyện nhỏ, khi nào ngày nghỉ anh sẽ đưa em đi. Hay em sang quê anh, cũng đơn sơ mà đẹp lắm em. Em vui mừng cám ơn rối rít mặc dù ...chưa đi. Nhủ lòng sẽ cố gắng thực hiện cho em vui lòng . Thật đáng buồn là lời hứa đó chưa bao giờ thực hiện được, mãi mãi cả về sau !

Dần dần hai đưá rất thân thiết nhưng vẫn chỉ là tình bạn. Mọi việc đang tiến triển rất tốt nếu không xuất hiện một đồng chí sĩ quan và một chiến sĩ ban hậu cần của sư đoàn bạn cạnh bên với lời tuyên bố " Lô cốt nào cũng có địch. Đánh đồn phải biết chấp nhận hy sinh, kể cả đổ máu  :P "....


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:48:08 AM
Chú lính quân y viết cũng khá ,chủ đề này gọi là : " KÝ SỰ LÍNH NGHĨA VỤ-THỜI BÌNH " xin anh cứ tiếp tục cho mọi người giải trí .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:57:27 AM
Chú lính quân y viết cũng khá ,chủ đề này gọi là : " KÝ SỰ LÍNH NGHĨA VỤ-THỜI BÌNH " xin anh cứ tiếp tục cho mọi người giải trí .

Vâng ! em tiếp nốt đoạn còn lại đây ạ !

Vừa đi vừa ngẫm nghĩ, bước chân đã đến cổng trung đoàn từ lúc nào. Đồng chí Vệ binh mặt rất mới đứng ngoài vọng gác nhìn thấy hô " Nghiêm " làm chú y tá mới về líu ríu chấp hành đứng như phỗng.

- Đơn vị nào, sao đi dép lê, biết điều lệnh chưa !

- Biết, Tôi hôm nay lên Ban Tài chính lấy chế độ ra quân ( Hỏi ngu thế, nhìn quần áo rách nát rồi mà còn hỏi đã học điều lệnh chưa )

- Trung đoàn cấm quân nhân tác phong không đầy đủ không cho qua cổng gác, bắt vào gọi đơn vị đến nhận. Đồng chí ...hãy quay về .

- Hơ, em quay về đâu bây giờ hả bác. Đây, giấy của em ra quân cách mấy hôm, do một số có việc nên một số người hôm nay còn sót lên lấy chế độ sau đồng chí ạ.

- Không nói nhiều. Nếu còn lôi thôi tôi bắt đấy.

Hai anh em lủi thủi đi tiếp một đoạn...trèo đồi vào. Tí nữa ông trả xong quân trang mặc mẹ quần đùi áo lót ra xem mày làm gì được. Suốt ngày dọa bắt với đánh. Có lúc gần chết người mà chúng mày cứ nhơn nhơn, cú thật !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 11 Tháng Ba, 2013, 10:59:12 AM
  Sáng sớm dậy lên đại đội chào chỉ huy. Có mỗi chính trị viên ở nhà, anh em bắt tay bắt chân nhau " chúc chú về tìm được công ăn việc làm ổn định, kiếm con bé nào...to mông, rộng háng xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái..."

Sao lại dùng từ này ? làm giảm giá văn phong .
phải thay bằng chữ : "...Ngực nở ,hông đầy ..." cho bớt dung tục .

Còn nguyên nghĩa của câu của linh quan y dùng phải là :

" To mông rộng háng đáng đồng tiền ."

vế tiếp theo của câu ấy là :

" Âm hộ vô mao bần chí tử."


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 11:00:40 AM
   Sáng sớm dậy lên đại đội chào chỉ huy. Có mỗi chính trị viên ở nhà, anh em bắt tay bắt chân nhau " chúc chú về tìm được công ăn việc làm ổn định, kiếm con bé nào...to mông, rộng háng xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái..."

Sao lại dùng từ này ? làm giảm giá văn phong .
phải thay bằng chữ : "...Ngực nở ,hông đầy ..." cho bớt dung tục .


    Em dùng nguyên văn đấy chứ bác . Lúc đó ở lính thì thậm chí còn ...văng đủ kiểu cơ mà bác !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 11:01:57 AM
...Hoá ra quân số vét ra quân đợt hai cũng kha khá, phải gần một trăm người chứ không ít. Khi đến sân trung đoàn gần Ban Tài chình đã thấy lố nhố lính cũ, lính mới đang bắt tay chào nhau ầm ĩ ( chẳng biết có thằng nào nhờ mình chuyển lời hay cái hòm về cho em gái không nhỉ ! ) Thôi, cứ vào trả quân trng cho nhẹ đã, tính sau !

Ấn tượng nhất là cảnh các chị, các mẹ bao vây. Các bác lính chiến đừng ngạc nhiên vội nhé, em dùng từ BAO VÂY là quá chuẩn xác, vòng trong vòng ngoài luôn. Tay các chị các mẹ cứ lăm lăm quyển vở với cây bút nhìn rất khí thế đằng đằng, hình như trong vài quyển sổ nào đó cũng có vài chữ ký...của em. Hi hi, có thế lính ra quân mới được dân tiễn chứ !

- Đồng chí ( Linh Quany ) ! - Tiếng gọi vang lên, em lật đật xách quân trang từ tay đồng chí quân y mới chạy đến.
- Kiểm tra ! - Vẫn giọng nói lúc nãy .
- Quần áo, giầy dép, ba lô không phải trả, quân đội cho ...làm kỷ niệm. Đồng chí thiếu một cái chăn. ký vào đây, trừ tiền ra quân.
- Báo cáo anh, em...chẳng may bị mất. thôi anh thông cảm xem có cách nào không, em trả nợ sắp hết tiền rồi, có chút ít về nhà còn liên hoan với bạn bè anh trừ nốt thì hết ạ.
- Hừ ! May cho ông, có thằng trước đầy đủ, ông lấy cái kia mang ra góc chặt làm đôi đi, tôi ghi cho ông một nửa thành một cái ( lầm bầm : Mẹ các ông mang hết ra quán đổi rượu, chăn rách hôi mù ...chó nó lấy. ông nào cũng kêu y như nhau ! )

Lĩnh tiền bên bàn tài vụ xong, lập tức có mấy tiếng gọi em...tha thiết :
- Chú ( cháu ) Linh Quan y ơi, chị ( cô ) đây này, ra đây đi.
Vâng, tất nhiên rồi ! chuyện có vay có trả, về sau khỏi phải mỗi khi kể chuyện áy náy với con cháu và anh em trên VMH chứ nhể. Em nợ cũng ít lên cũng còn chút, có chú thấy mặt buồn xo, hỏi sao ra quân về với mẹ mà trông mặt mày như...ngâm thế " Em...không đủ tiền bị chủ quản giữ mẹ nó giấy tờ rồi anh ạ. Về lại phải xin xỏ tiền ông bà già lên chuộc, chán quá " , " Thôi, ăn trước trả sau, cũng là đóng góp cho nền kinh tế quanh khu vực đóng quân chút, hút điếu thuốc cho vui đi xong rồi về "/

Vẫy mấy anh em đồng hương quen mặt nhưng chưa quen tên, toàn lính đi sau,( bọn đi cùng về trước một năm hết rồi ) ra một góc. chạy vào căng tin mua chai rượu, cây thuốc thơm, một chai co ca nhựa 1,25 lít cùng mấy gói đậu phộng, lạc rang linh tinh mang ra đổ chai rượu trộn cùng cô ca ( rượu căng tin mua dân vùng này nấu bằng sắn uống không khó lắm ). Vứt cho mỗi chú bao thuốc, đổ rượu ra cái nắp ca anh em quay vòng chào nhau. Tạm biệt chúng mày, cố gắng chờ ngày này như anh, đừng thấy khó khăn đảo ngũ nhé !

Mấy chú vệ binh đi qua gườm gườm. Nhìn gì thế, có thích thì vào đây làm vài ngụm. đừng tinh tóp thế. Trâu bò hết vụ rồi các chú khỏi phải quan tâm đi, anh em tôi chia tay nhau í mà. Không uống thì biến nhé, cứ đứng nhìn bực lắm !

Được một lúc thì có mấy chiếc xe ca vào. Cán bộ gọi tên theo từng tỉnh lên xe, quá lịch sự, đi cũng xe, về cũng xe. Quân đội muôn năm ! lên xe mới biết cả có mấy chục chú cùng tỉnh nhưng khác huyện. Hỏi thăm mới biết không thằng nào bị giữ giấy ra quân. Quá tốt các đồng hương ạ !

Xe chuyển bánh ra khỏi cổng trung đoàn, nhìn thấy chú vệ binh lúc sáng mới sực nhớ ra, định vứt vào vọng gác cho bao thuốc, sờ thì thấy hết. Mà thôi, kệ đi . Vĩnh biệt trung đoàn, Vĩnh biệt quân đội !

Anh em bắt đầu cất vang tiếng hát, lộn xộn, nhức cả đầu nhưng vui, chả gì chúng nó cũng hoàn thành nhiệm vụ ra quân về quê không ai chê trách, biết đâu trong số này có thằng làm chủ tịch xã, hay xã đội trưởng ấy chứ !

Xe đi cũng nhanh, đã vào tỉnh nhà, đến thị đội lúc 2h chiều, anh cán bộ đi trả quân nói " chú thông cảm, tự vào báo cáo với thị đội giúp anh, mỗi mình chú ở thị xã nên anh không vào, còn đưa bọn này về các huyện, sợ không nhanh tối mất ". Vâng, chuyện nhỏ anh ạ. Bụng đói meo, thôi cứ về nhà cái đã, nộp sau, ra quân chứ có phải tuột xích đâu mà sợ !


Hết !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 11 Tháng Ba, 2013, 11:15:14 AM
 Sao mới bắt đầu đã hết , cái đoạn xuất ngũ về địa phương ,vật vã đi xin việc làm khó khăn thế nào sao không nói ,rồi qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai . nào là tình yêu đơn phương của người lính , nào là hạnh phúc bên người vợ mới cưới , hoặc : "đêm tân hôn hồi hộp - cái đêm hôm ấy đêm gì ? ...."  còn chủ đề những khó khăn của người lính khi trở về gia đình . bạn viết nhiều đi - hoàn cảnh mỗi người mỗi khác đấy chẳng ai giống ai . kẻ ăn không hết người lần không ra ..... cứ như rứa mình làm tới .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 11 Tháng Ba, 2013, 02:27:09 PM
Sao mới bắt đầu đã hết , cái đoạn xuất ngũ về địa phương ,vật vã đi xin việc làm khó khăn thế nào sao không nói ,rồi qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai . nào là tình yêu đơn phương của người lính , nào là hạnh phúc bên người vợ mới cưới , hoặc : "đêm tân hôn hồi hộp - cái đêm hôm ấy đêm gì ? ...."  còn chủ đề những khó khăn của người lính khi trở về gia đình . bạn viết nhiều đi - hoàn cảnh mỗi người mỗi khác đấy chẳng ai giống ai . kẻ ăn không hết người lần không ra ..... cứ như rứa mình làm tới .

    Hì ! thế thì em phải lập một Toppic khác bác CSVD ạ . Vì đây là chuyện của những lúc còn trong quân ngũ , nếu một mình em độc diễn thì hết phần tài nguyên các bạn Lính thời bình khác . Thời bọn em về sau cũng không đến nỗi phải suy nghĩ nhiều như các bác CCB , thời đó ra quân kiếm việc nuôi thân cũng dễ , chỉ cần có tý sức khỏe làm bất cứ việc gì cũng được, cũng ra tiền ( không nhiều nhưng đủ sống ) . Đất nước kinh tế đang phát triển, xây dựng nhiều nên đa số anh em về chưa đi học hành gì đều làm...thợ xây !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 12 Tháng Ba, 2013, 11:03:37 AM
Thợ xây với phụ xây là 2 khái niệm khác nhau đó lính quân y ơi .( người sài gòn gọi là thợ Hồ và Phụ HỒ .)  Nếu có tay nghề xây gạch thì được trả lương 300 nghìn/ngày thời điểm hiện tại . còn phụ xây chỉ bưng bê hồ cháo thì hưởng 200-250 nghìn /ngày 8 tiếng .

cầu mong cho lính nghĩa vụ xuất ngũ có nghề thợ xây cho cuộc sống đỡ khó khăn .


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 12 Tháng Ba, 2013, 11:15:12 AM
Thợ xây với phụ xây là 2 khái niệm khác nhau đó lính quân y ơi .( người sài gòn gọi là thợ Hồ và Phụ HỒ .)  Nếu có tay nghề xây gạch thì được trả lương 300 nghìn/ngày thời điểm hiện tại . còn phụ xây chỉ bưng bê hồ cháo thì hưởng 200-250 nghìn /ngày 8 tiếng .

cầu mong cho lính nghĩa vụ xuất ngũ có nghề thợ xây cho cuộc sống đỡ khó khăn .

   Nói đúng hơn chủ yếu là phụ xây bác ạ. Nói thật là người miền núi bọn em trình độ anh em chủ yếu toàn học đến hết cấp II là cùng, một số người dân tộc thiểu số thậm chí còn ...biết mỗi ký tên ( Đó là ngày trước chứ bây giờ thì khác nhiều lắm ) Cho nên đi làm những công việc kỹ thuật cũng khó tính toán. Em về cũng đi làm mọi việc lao động chân tay mãi, thi rớt lên rớt xuống rồi may cũng có ngày đậu học vào trường chuyên nghiệp . Nghĩ lại những năm đó đi khắp nơi , thậm chí vào cả SG tìm kiếm tương lai mà bây giờ mới thấm !

   Em cũng tâm sự chuyện sau khi ra quân ở đây : http://khucquanhanh.vn/diendan/showthread.php?449-Khi-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-l%C3%ADnh-th%E1%BB%9Di-b%C3%ACnh-tr%E1%BB%9F-v%E1%BB%81/page2


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 12 Tháng Ba, 2013, 02:48:33 PM
   Xem các bác được ra quân tôi lại nhớ lại thời mình. Chẳng biết câu thơ sau có từ bao giờ khi cầm tờ quyết định lờ mờ bằng giấy đen đen bẩn hơn giấy gói hàng bây giờ, anh em tôi ai cũng lẩm nhẩm đọc:
    Cầm vàng thì sợ vàng rơi,
    Cầm tờ quyết định đời đời ấm lo
.
  Chẳng biết ấm lo đâu nhưng về nghề ngỗng chẳng có, kiếm miếng ăn méo hết cả mặt ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 13 Tháng Ba, 2013, 10:47:03 AM
   Xem các bác được ra quân tôi lại nhớ lại thời mình. Chẳng biết câu thơ sau có từ bao giờ khi cầm tờ quyết định lờ mờ bằng giấy đen đen bẩn hơn giấy gói hàng bây giờ, anh em tôi ai cũng lẩm nhẩm đọc:
    Cầm vàng thì sợ vàng rơi,
    Cầm tờ quyết định đời đời ấm lo
.
  Chẳng biết ấm lo đâu nhưng về nghề ngỗng chẳng có, kiếm miếng ăn méo hết cả mặt ;D

Sau này đến bọn em vẫn còn câu thơ này bác Hồng ạ !

Nếu là người lính bình thường thì ra quân không vấn đề gì lớn lắm. Nhưng những người lính thời chiến các bác thì tuổi xuân và sức khỏe đã trôi qua rất nhiều ở chiến trường rồi. Lúc xuất ngũ tình cảnh rất khó khăn, quanh khu nhà em một thời toàn thấy bộ đội đi bốc vác các bến Tàu bến xe hay bãi vàng . Cuộc sống thật khó khăn khi chẳng có nghề ngỗng gì ngoài biết cầm cây súng. May mà có một chính sách các bãi trông xe ở chợ ưu tiên cho thương binh trông, các bác ấy cũng đỡ khó khăn rất nhiều .

Khổ nhất các bác sĩ quan ( mấy ông chú nhà em cũng nằm trong diện này ) có người được xuất khẩu lao động ra nước ngoài thì đỡ , còn không thì khóc dở mếu dở . Nên có bài vè " Đầu đường đại tá vá xe....." . em nhớ một thời viện quân y 106 có một loạt bệnh binh bị trầm cảm , đó là các bác chuẩn bị cầm lệnh xuất ngũ , suy nghĩ nhiều quá phát bệnh ra.......


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 13 Tháng Ba, 2013, 10:45:29 PM
.........

Nếu là người lính bình thường thì ra quân không vấn đề gì lớn lắm. Nhưng những người lính thời chiến các bác thì tuổi xuân và sức khỏe đã trôi qua rất nhiều ở chiến trường rồi. Lúc xuất ngũ tình cảnh rất khó khăn, quanh khu nhà em một thời toàn thấy bộ đội đi bốc vác các bến Tàu bến xe hay bãi vàng . Cuộc sống thật khó khăn khi chẳng có nghề ngỗng gì ngoài biết cầm cây súng. May mà có một chính sách các bãi trông xe ở chợ ưu tiên cho thương binh trông, các bác ấy cũng đỡ khó khăn rất nhiều .

Khổ nhất các bác sĩ quan ( mấy ông chú nhà em cũng nằm trong diện này ) có người được xuất khẩu lao động ra nước ngoài thì đỡ , còn không thì khóc dở mếu dở . Nên có bài vè " Đầu đường đại tá vá xe....." . em nhớ một thời viện quân y 106 có một loạt bệnh binh bị trầm cảm , đó là các bác chuẩn bị cầm lệnh xuất ngũ , suy nghĩ nhiều quá phát bệnh ra.......
  Vâng những ngày ấy thật khó đối với tôi và rất nhiều người như vậy. Thật khó để xin một công việc có thể nuôi sống bản thân. Có nhiều lúc cùng quẫn tôi đã nhét hai gói  thuốc phiện trọng lượng 1kg vào nách mang đi bán mong  kiếm lời để có cái cho vào bụng. Lúc nó nóng lên chảy mền ra, chực tụt ra thật khó chịu vẫn lò mọ cắm cúi lùi lũi đi. Chuyến buôn bán ấy không thành công, chẳng ai  mua của tôi, có người mua thì trả giá quá thấp thế là tôi mang về trả,  nghĩ mình không thích hợp với công việc buôn bán này. Cũng may, nếu phi vụ ấy thành công thì không biết cuộc đời tôi sẽ đi tới đâu nữa ???
  Hôm nay đã là 13/3, mấy hôm nay cứ nhớ tới ngày 14/3 năm 1988. Cái ngày mà bọn giặc tầu đã xả súng vào các chiến sĩ công binh hải quân ta. Những con người tuổi mới đôi mươi đang vác đá xây dựng đảo Côlin và Gạc ma. Các anh làm gì có được vũ khí để tự vệ như chúng tôi, các anh ngã xuống.....tức tưởi. Cầu mong cho linh hồn các anh siêu thoát, mong các anh cùng biển trời phù hộ cho bộ đội và ngư dân ta luôn may mắn vượt qua khó khăn và kẻ thù.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 23 Tháng Ba, 2013, 12:42:27 AM
Bạn vanhaubg có ý chí giống mình thật. Mình cũng đang là sinh viên năm cuối ngành Chế tạo máy, dự định tháng 8 này làm một suất NVQS rồi nếu có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" thì xin được ở lại phục vụ kỹ thuật trong quân đội. Nhưng mà sự đời lắm cái trớ trêu: bị hư hết một cái răng, dẫu biết mất răng sẽ bị khó có cơ hội mình vẫn đăng ký đi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 23 Tháng Ba, 2013, 12:53:30 AM
Bác tuanquoc19 ơi,hỏng răng thì ở nhà rồi,em huyết áp 125 mà các cụ còn gạch nữa là bác thiếu răng.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 23 Tháng Ba, 2013, 08:10:01 PM
Sao thấy phụ lục khám sức khỏe có mục này:mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn, sức nhai còn 85% trở lên thì xếp loại 2.Mà loại 2 thì không đi NVQS được à.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 23 Tháng Ba, 2013, 09:23:28 PM
Loại 2 đi NVQS được khi chổ tuyển quân của bác thiếu quân và phải có phong bì nữa mới chắc đi nữa bác ạ


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 23 Tháng Ba, 2013, 09:27:48 PM
Em xếp loại 2 vì huyết áp 125 ,Mà cũng đã đi đo áo quần,dày dép cả rồi nhưng vẫn ở nhà đây nè bác.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 23 Tháng Ba, 2013, 09:30:31 PM
Loại 2 đi NVQS được khi chổ tuyển quân của bác thiếu quân và phải có phong bì nữa mới chắc đi nữa bác ạ
Còn thông tin này thì sao bác: "Theo lãnh đạo Phòng Quân lực- Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô, đợt 2 năm 2012, Hà Nội có 13 địa phương tổ chức giao quân. Dù có nhiều khó khăn trong mùa tuyển quân này như tỷ lệ công dân mắc bệnh tật khúc xạ “cận thị, viễn thị” cao tại một số địa phương, công dân thuộc diện chính sách miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng..., nhưng chất lượng thanh niên nhập ngũ khá đồng đều: 100% là ĐVTN, tuổi từ 18-25, sức khỏe loại 1 - 2 đạt 76,9%, trên 320 thanh niên viết đơn tình nguyện". Còn 23,1% còn thì loại gì đây không biết.
Riêng khoản phong bì thì miễn với mình đi nhé.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 23 Tháng Ba, 2013, 09:33:46 PM
Loại 2 đi NVQS được khi chổ tuyển quân của bác thiếu quân và phải có phong bì nữa mới chắc đi nữa bác ạ

Nghe hai bác tâm sự với nhau vui quá ! Nếu đi NVQS mà thế thì thà em....ở nhà .  ;D

Mấy năm trước trên em tuyển nghĩa vụ cũng đơn giản thôi, nhưng gần đây thì kỹ càng lắm, quan trọng là " thứ nhất...nâng bi, thứ nhì xem mắt " . Hai thứ đó mà không đạt là hỏng đầu tiên.

Kể ra bộ đội bây giờ còn phải ăn bo bo với bột mì nữa đâu mà khám răng miệng kỹ thế các bác nhỉ . Em nhớ hồi em đi có ông bạn lắp răng giả, đơn vị tuyển quân không để ý đến lúc huấn luyện vài hôm suốt ngày ôm mồm lại cho về !

Hồi đó thằng bạn em mắt lác ( cháu chỉ huy quân khu ) xung phong đi với mục đích ...phục vụ lâu dài. Em ngại nhất thằng này mà thành sĩ quan hô lính nhìn trước thẳng thì không biết thế nào ! Hiện giờ chắc ở binh chủng tên lửa ( phụ trách ra đa nhìn vòng )  ;D !Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 23 Tháng Ba, 2013, 09:36:52 PM
Ủa, "nâng bi" là làm gì hả bác.
Mà hồi trước chắc răng ít hư như bây giờ hả. Hồi đó làm gì có kẹo nhiều như bây giờ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 25 Tháng Ba, 2013, 04:29:16 PM
Ủa, "nâng bi" là làm gì hả bác.
Mà hồi trước chắc răng ít hư như bây giờ hả. Hồi đó làm gì có kẹo nhiều như bây giờ.

    Nếu bác chưa đi khám NVQS bao giờ thì chắc cũng không biết " nâng bi " là gì cũng phải !

    Bác cứ thử tưởng tượng xem, bộ đội hay phải hành quân, chạy vũ trang . Nếu người nào bị mắc hay có khả năng bị " sa đì " thì không thể làm được. Vậy bác sĩ khi khám ngoài đo mạch, huyết áp ( hình như bây giờ có thử máu nữa thì phải ), lấy hai ngón tay...nâng nâng cho bác , nếu là bác sĩ nữ thì tay trái nâng, tay phải cầm cái kéo hoặc panh kẹp. Trường hợp bên to bên bé thì ở nhà là cái chắc.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 25 Tháng Ba, 2013, 04:35:07 PM
Ý bác linh quany là thọt hả bác,bữa đi khám sao cháu kg bị làm thế nhỉ,có cởi áo quần rồi bắt nhảy.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 25 Tháng Ba, 2013, 04:49:47 PM
Ý bác linh quany là thọt hả bác,bữa đi khám sao cháu kg bị làm thế nhỉ,có cởi áo quần rồi bắt nhảy.

    Thực ra mình nghĩ phương pháp khác nhau nhưng mục đích giống nhau bạn ạ ! Nếu bạn bị sa đì, hay nói rõ hơn là thoát vị bẹn. Tức do các cơ ở thành bụng quá yếu để bộ phận ngũ tạng lọt xuống bìu tinh hoàn.

    Túm lại là ...nâng cũng được mà bắt bạn nhảy cũng được. Nếu bị nó sẽ sổ xuống thành một đống tướng, đau và sưng to ngay.  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: xuanxoan trong 29 Tháng Ba, 2013, 03:31:50 PM


     Chắc hồi lính quân y nhập ngũ, thấy quân y đẹp trai lên cô y tá "nâng bi" ...hắn nhớ đến giờ; còn anh em mình chỉ : 1..2..3..tụt quần ra...nhảy, nhảy, nhẩy nữa...rồi - mặc quần vào.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Ba, 2013, 03:43:45 PM


     Chắc hồi lính quân y nhập ngũ, thấy quân y đẹp trai lên cô y tá "nâng bi" ...hắn nhớ đến giờ; còn anh em mình chỉ : 1..2..3..tụt quần ra...nhảy, nhảy, nhẩy nữa...rồi - mặc quần vào.

   Ấy chết bác Xuan xoan làm em ngượng quá ! Cả đơn vị bị...nâng chứ có phải mình em đâu .

   Nói chuyện cô y tá cầm panh nó như chuyện hài hước vậy. Vì trước khi em vào phòng mấy đồng chí vừa ra nói " Chị ý có nghịch thế nào thì dặn thằng em mày chớ dại mà ngóc lên ...chào chị ấy kẻo ăn cái panh vào đầu nó đau lắm  ;D." Làm em sợ hết hồn nhưng thực tế thì vô trỏng lần đầu tiên thoát y trước mặt người khác xấu hổ quá nên toàn thân đứ đừ . Đâm ra không được hưởng cú gõ ân huệ đó !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huonghn76 trong 29 Tháng Ba, 2013, 03:53:14 PM
Ủa, "nâng bi" là làm gì hả bác.
Mà hồi trước chắc răng ít hư như bây giờ hả. Hồi đó làm gì có kẹo nhiều như bây giờ.

    Nếu bác chưa đi khám NVQS bao giờ thì chắc cũng không biết " nâng bi " là gì cũng phải !

    Bác cứ thử tưởng tượng xem, bộ đội hay phải hành quân, chạy vũ trang . Nếu người nào bị mắc hay có khả năng bị " sa đì " thì không thể làm được. Vậy bác sĩ khi khám ngoài đo mạch, huyết áp ( hình như bây giờ có thử máu nữa thì phải ), lấy hai ngón tay...nâng nâng cho bác , nếu là bác sĩ nữ thì tay trái nâng, tay phải cầm cái kéo hoặc panh kẹp. Trường hợp bên to bên bé thì ở nhà là cái chắc.

               Hà...hà ;D Cái đoạn nâng lên đặt xuốn khi khám lính thì cánh ta ai cũng biết cả .Chỉ có các cháu ba ngơ chưa đi khám nghĩa vụ thì chưa biết thôi ,nhưng rồi sẽ biết hết .Ngày tôi đi khám nghĩa vụ ,hôm đó có cả các "thím " khám kia ,một lũ đi vào cậy đông nên mặt dày .Một cậu có của quý ngắn tũn bà "thím "quân y chê , của cậu ngắn quá .  Thế mà cũng đòi là vàng mười ... Ông bác sĩ ngồi ghi chép thì phán luôn : " Nó xấu dây nhưng tốt củ " được  ;D .thế thôi
                 Nhưng cái đoạn này thì phải hỏi bác Xoan và cả cậu lính quân y nữa .Các cụ có nói :" Lấy vợ xem tông ,lấy chồng xem giống " .Thế lính quân y có để cho đội bạn kiểm tra trước như "thím " khám sức khỏe lính kia  , để chọn giống tốt cho nhà mình hay không ? ha ha  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: HAN_DCT trong 29 Tháng Ba, 2013, 04:50:15 PM
Tự nhiên em tưởng tượng ra cái "viễn cảnh" đất nước phải tổng động viên, kêu gọi các bác CCB tái ngũ để bảo vệ tổ quốc (nó đã bắn mình trên biển thật rồi) thì chắc cái khoản khám này sẽ được miễn cho các bác thôi nhỉ! Chứ tầm này mà bắt bác xx hay bác huonghn76 cởi hết đồ và... nhẩy nhẩy thì trông nó cứ...  ;D ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huonghn76 trong 29 Tháng Ba, 2013, 05:06:22 PM
Tự nhiên em tưởng tượng ra cái "viễn cảnh" đất nước phải tổng động viên, kêu gọi các bác CCB tái ngũ để bảo vệ tổ quốc (nó đã bắn mình trên biển thật rồi) thì chắc cái khoản khám này sẽ được miễn cho các bác thôi nhỉ! Chứ tầm này mà bắt bác xx hay bác huonghn76 cởi hết đồ và... nhẩy nhẩy thì trông nó cứ...  ;D ;D

                 Thực tình mà nói cánh CCB già cũng máu lắm Han ạ ,hơn nữa cũng hết đoạn sợ nữa ,phải đánh nhau bọn mình ra trận cũng được ,nhưng phải là sĩ quan chứ là binh bét để cho cánh trẻ nó sai bảo thì chắc là chẳng ai chịu . ;D Nhảy nhót thì bọn mình chấp có thâm niên mấy bằng rồi .Với súng đạn sử dụng vẫn tốt là ok chứ gì


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Ba, 2013, 05:52:05 PM
 
Tự nhiên em tưởng tượng ra cái "viễn cảnh" đất nước phải tổng động viên, kêu gọi các bác CCB tái ngũ để bảo vệ tổ quốc (nó đã bắn mình trên biển thật rồi) thì chắc cái khoản khám này sẽ được miễn cho các bác thôi nhỉ! Chứ tầm này mà bắt bác xx hay bác huonghn76 cởi hết đồ và... nhẩy nhẩy thì trông nó cứ...  ;D ;D


  Lão Hận khéo là lo xa . Bây giờ thanh niên muốn phục vụ quân đội đầy kia kìa mà chưa chắc đã được nhập ngũ nhé. Với lại các bác cựu già rồi ai bắt phải đi nữa nếu chẳng may chiến tranh xảy ra. Tuổi lão khéo mới phải đi...nhảy xem sao đấy !  ;D


               Hà...hà ;D Cái đoạn nâng lên đặt xuốn khi khám lính thì cánh ta ai cũng biết cả .Chỉ có các cháu ba ngơ chưa đi khám nghĩa vụ thì chưa biết thôi ,nhưng rồi sẽ biết hết .Ngày tôi đi khám nghĩa vụ ,hôm đó có cả các "thím " khám kia ,một lũ đi vào cậy đông nên mặt dày .Một cậu có của quý ngắn tũn bà "thím "quân y chê , của cậu ngắn quá .  Thế mà cũng đòi là vàng mười ... Ông bác sĩ ngồi ghi chép thì phán luôn : " Nó xấu dây nhưng tốt củ " được  ;D .thế thôi
                 Nhưng cái đoạn này thì phải hỏi bác Xoan và cả cậu lính quân y nữa .Các cụ có nói :" Lấy vợ xem tông ,lấy chồng xem giống " .Thế lính quân y có để cho đội bạn kiểm tra trước như "thím " khám sức khỏe lính kia  , để chọn giống tốt cho nhà mình hay không ? ha ha  ;D

   Cái này nó thuộc vào ...bí mật cuốc da rồi bác Huong ạ . Nhưng em hé tý nói chung là...có tự nguyện !  ;D

  Tiện thể tâm sự với các bác một câu chuyện vui. Chả là hồi em ở đơn vị có tham gia khám lại tân binh vừa nhập ngũ, chủ yếu là phụ việc chứ khám là phải y, bác sĩ . Hồi đó một số địa phương tuyển quân khám sức khỏe rất sơ sài, có ông vào đơn vị mới biết bị quáng gà tối đi gác mới phát hiện ra. Em thấy lạ là bị hắc lào nhiều cũng loại ( không bị thì vào lính cũng bị ) . Nhưng em phát hiện ra một điều rất hay là có người trông rất to cao nhưng ...dây lại bé tẹo teo trông mất mặt anh tài lắm và có khi ngược lại khiến ....trầm trồ !  ;D

   Thực ra thì chẳng quy định là nhảy hay nâng, mà bác sĩ muốn kiểm tra kiểu nào thì...tùy, cuối buổi em nói nhỏ với chị y sĩ ( cũng hơi xinh xinh ) của bệnh xá " Ước gì em được làm tân binh cho chị khám lại phát nhỉ ". chị í vớ ngay dụng cụ quen thuộc là cái ...( tự dưng em quên mất tên, chuyên dùng để gang họng bệnh nhân ra soi ) nói ' Nào ! thích thì ...cởi ra chị khám cho phát ! " ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: laoshan1234 trong 29 Tháng Ba, 2013, 08:30:36 PM
Tự nhiên em tưởng tượng ra cái "viễn cảnh" đất nước phải tổng động viên, kêu gọi các bác CCB tái ngũ để bảo vệ tổ quốc (nó đã bắn mình trên biển thật rồi) thì chắc cái khoản khám này sẽ được miễn cho các bác thôi nhỉ! Chứ tầm này mà bắt bác xx hay bác huonghn76 cởi hết đồ và... nhẩy nhẩy thì trông nó cứ...  ;D ;D
   
  Cái "đận " tôi khám sức khỏe để nhập ngũ (Tháng 3/79),chẳng thấy có ai..."Nâng bi" gì cả.Chỉ có vị nào,láo nháo để ...trốn là họ quan tâm thôi,vì đó là đợt Tổng động viên .Nên được...Chín bỏ làm mười  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 29 Tháng Ba, 2013, 10:26:31 PM
Vậy là cái khoản này em không có rồi, chạy đá bóng cả tiếng có sao đâu. Giờ chỉ còn cái khoản răng bị hư hết một cái răng hàm thôi. Em thích được vào quân đội và tham gia cái khoản phát triển vũ khí lục quân.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 29 Tháng Ba, 2013, 10:35:17 PM
Gì chứ hư một răng thì kg sao đâu,bạn mình mét 63 mà vẫn đi được nghĩa vụ đó kìa.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 29 Tháng Ba, 2013, 10:38:37 PM
1m63 là thể lực xếp loại 1 đó bác.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 29 Tháng Ba, 2013, 10:47:15 PM
Thể lực loại 2 chứ,mét 65 trở lên mới loại 1.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 29 Tháng Ba, 2013, 11:32:49 PM
Bậy bậy không à (theo phụ lục 1 ban hành ngày 17-10-2011)
Loại: 1  >= 163
       2  160 - 162
       3  157 - 159
       4  155 - 156
       5   153 - 154
       6  <= 152


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 29 Tháng Ba, 2013, 11:57:23 PM
Thế à,hèn gì nó được đi nghĩa vụ,mà bác lo thế sao kg đi làm răng giả cho chắc ăn.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 30 Tháng Ba, 2013, 01:05:29 AM
Răng giả mà giống như thật là phương pháp implant, nhưng giá của nó chát quá (cỡ trên dưới 20 triệu). Mà giờ chưa nghề nghiệp đào đâu ra ngần ấy. Implant hay ở chỗ là sau khi trồng xong thì không biết đâu răng thật đâu là răng giả


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 30 Tháng Ba, 2013, 01:47:11 AM
Thì bác cứ tạm làm cái răng sứ đã,khi khám họ kg xem quá chi tiết đâu,bọn em mai cũng đi khám nè.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 30 Tháng Ba, 2013, 11:55:24 AM
   Thấy các bác đi khám NVQS làm tôi thấy tò mò.
  Ngày xưa tôi chẳng cần khám cũng trúng tuyển tuốt. Có lão đi khám rệu say đi chẳng vững được ngồi nghỉ vào khám cũng A1, có lão chẳng hiểu cho gì vào mà mắt sưng vù cũng cũng được làm lính ráo . Tôi chẳng được các cô yta nâng bi gì cả, nghe như bác Linh-Quany mô tả thấy yta nữ họ cầm sẵn kẹp trên tay. Ngày ấy mà được họ chạm vào, chắc tôi bị tai nạn quá. Khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của tôi  rễ bị vụt hỏng người ;D. May quá ;).
  Tôi cùng quan điểm với bác LQY nếu phải có phong bao mới trúng tuyển NVQS thì ở nhà. Thà làm việc gì đó kiếm sống.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 30 Tháng Ba, 2013, 01:17:21 PM
   Thấy các bác đi khám NVQS làm tôi thấy tò mò.
  Ngày xưa tôi chẳng cần khám cũng trúng tuyển tuốt. Có lão đi khám rệu say đi chẳng vững được ngồi nghỉ vào khám cũng A1, có lão chẳng hiểu cho gì vào mà mắt sưng vù cũng cũng được làm lính ráo . Tôi chẳng được các cô yta nâng bi gì cả, nghe như bác Linh-Quany mô tả thấy yta nữ họ cầm sẵn kẹp trên tay. Ngày ấy mà được họ chạm vào, chắc tôi bị tai nạn quá. Khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của tôi hơi bị cao rễ bị vụt hỏng người ;D. May quá ;).
  Tôi cùng quan điểm với bác LQY nếu phải có phong bao mới trúng tuyển NVQS thì ở nhà. Thà làm việc gì đó kiếm sống.
Cái phong bao ấy là cho những đứa thuộc dạng thật sự muốn đi lính nhưng không đủ tiêu cuẩn thôi bác ạ,như kiểu bọn nó ở nhà là lưu manh,phá hoại ;) ;) ;)...cha mẹ muốn cho vào quân đội để rèn giũa lại. Và cũng có những đúa là con ông cháu cha nữa,bọn nó vào quân đội để sau này đi thi kiếm thêm được 1 điểm ấy mà,có khi cũng thi lên làm sĩ quan chuyên nghiệp. :-\ :-\ :-\ vì bây giờ nhiều nơi người ta ghiền cái món áo xanh,ba lô,súng Ak này lắm bác ạ. 8) 8) 8)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: huonghn76 trong 30 Tháng Ba, 2013, 01:23:45 PM

              Chuẩn không cần chỉnh .Đi hay ở nhiều chỗ cũng cần có xúc tác đấy các bạn ạ .Không phải ai muốn gì cũng đươc đâu  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 30 Tháng Ba, 2013, 02:58:50 PM
  Thấy các bác đi khám NVQS làm tôi thấy tò mò.
  Ngày xưa tôi chẳng cần khám cũng trúng tuyển tuốt. Có lão đi khám rệu say đi chẳng vững được ngồi nghỉ vào khám cũng A1, có lão chẳng hiểu cho gì vào mà mắt sưng vù cũng cũng được làm lính ráo . Tôi chẳng được các cô yta nâng bi gì cả, nghe như bác Linh-Quany mô tả thấy yta nữ họ cầm sẵn kẹp trên tay. Ngày ấy mà được họ chạm vào, chắc tôi bị tai nạn quá. Khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của tôi  rễ bị vụt hỏng người ;D. May quá ;).
  Tôi cùng quan điểm với bác LQY nếu phải có phong bao mới trúng tuyển NVQS thì ở nhà. Thà làm việc gì đó kiếm sống.

    ;D . Bác Hồng vào đơn vị không biết có phải uống mấy loại thuốc phòng không ( phòng 1, phòng...) . chắc lúc ấy tình trạng sắn sàng chiến đấu tăng cường, thường xuyên giảm xuống ...bình thường, đạt tụt đi đâu mất bác nhể !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 30 Tháng Ba, 2013, 03:14:26 PM
Thì bác cứ tạm làm cái răng sứ đã,khi khám họ kg xem quá chi tiết đâu,bọn em mai cũng đi khám nè.
Ủa mai bác khám gì vậy, hình như chưa tới đợt 2 mà. Thôi em đăng ký khám trúng thì đi không thì ở nhà kinh doanh thôi, còn xúc tác thì miễn đi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 30 Tháng Ba, 2013, 04:55:18 PM
Bọn em mai đi khám tuyển sinh thôi,huyện em có gần 200 đứa,còn nghĩa vu hôm bửa em khám trượt rồi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 30 Tháng Ba, 2013, 07:23:31 PM
Khám nghĩa vụ đợt nào mà sớm vậy, nghĩa vụ trượt thì khám thi tuyển sinh ác liệt hơn. Lấy toàn loại 1 trừ răng loại 2 và chiều cao khu vực 1 thì >=1.62m


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 30 Tháng Ba, 2013, 08:42:04 PM
Khám tuyển sinh rất dễ qua bác ạ,họ chỉ làm cho có thủ tục thôi. nhưng đứa nào dưới 1m62 vẫn phải loại


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 01 Tháng Tư, 2013, 10:01:28 PM
Khám sức khỏe sao rồi bác luckyluke


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 02 Tháng Tư, 2013, 03:22:24 PM
Khám sức khỏe sao rồi bác luckyluke

Bọn em khám tuyển sinh nên cũng dễ,gần 200 thằng mà có 6 thằng trượt,nói chung đi khám cho có phong trào,răng sâu cũng không sao đâu bác ạ,đưng thấp quá là được


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 02 Tháng Tư, 2013, 09:40:25 PM

[/quote]
Bọn em khám tuyển sinh nên cũng dễ,gần 200 thằng mà có 6 thằng trượt,nói chung đi khám cho có phong trào,răng sâu cũng không sao đâu bác ạ,đưng thấp quá là được
[/quote]
Thấp quá là bao nhiêu hả bác, răng sâu không sao thế thì hư luôn một cái thì sao.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luckyluke trong 03 Tháng Tư, 2013, 11:43:31 AM
Dưới mét 63 là tiêu,mà bác định khám nghĩa vụ thì hư răng là khó qua đấy,theo em bác nên thay răng đi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Thiensuxi_lanhlung trong 15 Tháng Tư, 2013, 07:08:47 PM
Khám tuyển nghĩa vụ quân sự đậu rồi nhưng khi nhập ngũ vào huấn luyện tân binh còn khám lại nhé các bác! Và lần khám này"căng" hơn nhiều đấy! ;D Bác nào khi khám tuyển NVQS đậu rồi mà chủ quan đi xăm lên mình vằn vện đi vào đấy khám lại coi chừng bị tống cổ về đấy! Đợt em vào khám lại chung với một thằng mà khi nó cởi quần ra các chú quân y đều trầm trồ"Ối giời ôi! Sao to thế? Mày có bí quyết gì không? Chỉ tao với!" nhòm lại của mình mà tủi thân! Hic! Điều an ủi là sau này trong một cuộc thi xem ai...to nhất trong...nhà tắm thì tay kia đạt giải....to nhất tiểu đoàn và mình cũng thuộc dạng có số má chứ không đến nỗi nào!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 16 Tháng Tư, 2013, 04:37:00 PM
Khám tuyển nghĩa vụ quân sự đậu rồi nhưng khi nhập ngũ vào huấn luyện tân binh còn khám lại nhé các bác! Và lần khám này"căng" hơn nhiều đấy! ;D Bác nào khi khám tuyển NVQS đậu rồi mà chủ quan đi xăm lên mình vằn vện đi vào đấy khám lại coi chừng bị tống cổ về đấy! Đợt em vào khám lại chung với một thằng mà khi nó cởi quần ra các chú quân y đều trầm trồ"Ối giời ôi! Sao to thế? Mày có bí quyết gì không? Chỉ tao với!" nhòm lại của mình mà tủi thân! Hic! Điều an ủi là sau này trong một cuộc thi xem ai...to nhất trong...nhà tắm thì tay kia đạt giải....to nhất tiểu đoàn và mình cũng thuộc dạng có số má chứ không đến nỗi nào!

Em cũng đi khám tuyển sinh mấy lần, lúc đầu cũng khó, nhưng những lần sau các bác sĩ bảo : thôi, cứ cho chúng nó loại một hết cho nó đi thi, vì những thằng xác định đi thi quân sự thì thể hình thể trạng cơ bản đều tương đối cả. Vào trường thì người  ta cũng khám lại, nghe mấy thằng bạn em nói ; các trường sĩ quan chỉ huy thì khám hơi gắt gao, nhưng các trường chuyên môn kỹ thuật thì cũng chỉ gọi là cho có thôi.

Còn khám nghĩa vụ, khi khám mắt, nhiều thằng không muốn đi, bác sĩ chỉ tấm bảng hỏi có thấy gì không ? nó cứ trả lời tùm lum, bác sĩ kết luận : mắt kém, thế là xong, khỏi đút lót. Vào trong đơn vị khám lại, đơn vị em cũng có thằng phải trả về. Nhưng mà không hiểu sao tiểu đoàn em có một thằng Pê đê, đi đứng nói năng y chang con gái vẫn đủ tiêu chuẩn ở lại thực hiện nghĩa vụ các bác ạ. Có bác nào gặp trường hợp này không ?

Để em xem lại cuốn nhật ký và hành quân tiếp về chặng đường làm lính Tây Nguyên


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 16 Tháng Tư, 2013, 05:22:45 PM
   CBDT : Nghe nói Lính Tây nguyên thời bình hay đi làm cà phê hay sao mà quen làm nhỏ giọt thế ! Lâu lâu mới được đoạn ngắn đến nỗi...chưa đọc đã thấy hết !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 17 Tháng Tư, 2013, 05:08:52 PM
   CBDT : Nghe nói Lính Tây nguyên thời bình hay đi làm cà phê hay sao mà quen làm nhỏ giọt thế ! Lâu lâu mới được đoạn ngắn đến nỗi...chưa đọc đã thấy hết !  ;D

hề hề, đúng là có hay đi làm cà phê thật bác ạ, nhưng em không đi lần nào cả vì không thích làm giàu cho người khác. Thời gian vừa rồi con facebook nó quyến rũ em nên tạm quên đơn vị ít hôm, giờ em đã trở lại đội hình chiến đấu.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Tư, 2013, 05:36:40 PM
   CBDT : Nghe nói Lính Tây nguyên thời bình hay đi làm cà phê hay sao mà quen làm nhỏ giọt thế ! Lâu lâu mới được đoạn ngắn đến nỗi...chưa đọc đã thấy hết !  ;D

hề hề, đúng là có hay đi làm cà phê thật bác ạ, nhưng em không đi lần nào cả vì không thích làm giàu cho người khác. Thời gian vừa rồi con facebook nó quyến rũ em nên tạm quên đơn vị ít hôm, giờ em đã trở lại đội hình chiến đấu.

   Có thế chứ ! Bạn bỏ nhà cửa đi lâu quá . Chắc trên FB có em nào hay vào thăm nên mới say vậy ( Ở đây ối bác cũng nghiện món này lắm  ;D ) Bây giờ chắc bị sút rồi phải không ?


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 23 Tháng Tư, 2013, 07:42:45 AM
Chả hiểu sao có hôm em đăng nhập thì được, hôm thì không nên chẳng post bài được.

Những ngày đầu mới vào Kon Tum, sống trong môi trường quân ngũ, dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhưng em vẫn cảm thấy rất gò bó, khó chịu, đi đâu cũng phải báo cáo, xin phép, muốn ra ngoài thị xã chơi phải có cán bộ dắt đi. Cả ngày nhìn đâu cũng thấy "đực rựa", giữa thị xã mà gái gú tự dưng thành của hiếm ở cái ốc đảo này. Chẳng phải là loại máu gái lắm nhưng tự nhiên cảm thấy người cứ như muốn điên lên. Thỉnh thoảng cũng có chị em vào thăm đơn vị, nhưng cũng chỉ chơi với sĩ quan, nghĩ phận mình là lính nên cũng chỉ dám đứng nhìn mà chả dám bén mảng tới.

Mỗi khi ngủ trưa dậy, em thường cảm thấy người rất mệt mỏi mà không hiểu tại sao ? Người cứ lờ đờ, đầu thì đau như sắp ốm. Sau này mới nghĩ ra : Kon Tum khí hậu hanh khô, ở trên cao nên không khí loãng hơn ở đồng bằng, vì thế khi ngủ dậy mới có hiện tượng đó. Nếu lười cảm thấy mệt một chút mà cáo bệnh là bệnh thật luôn, cho nên ngủ dậy cứ phải chịu khó vận động, đi lại cho tỉnh táo thì người mới khỏe.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 13 Tháng Năm, 2013, 08:50:15 PM
Việc đầu tiên của lính khi vào đơn vị là chụp hình và viết thư ngay cho gia đình. Mới ăn cơm quân đội được hai ba ngày có nhiều thằng đã đề lên bì thư là : đời binh nghiệp, và một tá những câu nghe rất sến như thể là sương gió dạn dày lắm rồi. Em cũng chụp hình nhưng không nhiều. Cũng chỉ chụp vài kiểu gọi là để làm kỷ niệm. Tiền cũng chỉ mang theo một ít để tiêu chứ không mang nhiều vì nghĩ quân đội đã có phụ cấp rồi, chắc chả đói đựơc.

Ngày 23 tháng 03 năm 2003 ( Nhật ký ghi )

Mình đã vào đơn vị hơn một tháng rồi, những ngày đầu thời gian trôi thật chậm, thật nặng nề, còn bây giờ thì ngược lại. Mình đã quen với lịhc sinh hoạt trong này, cảm thấy mọi việc đều trở nên bình thường. Bây giờ đơn vị có cho đi chơi cũng chẳng biết đi đâu, có đi thì chắc chỉ một buổi là chán.

Vào đây tự nhiêm mình mong thư người thân, bạn bè quá. Một tháng rồi chỉ nhận được mỗi mình thư của Hằng. Ngọc chưa hồi âm gì, mình đãng trí quá, gửi thư cho Ngọc lại gửi nhầm cả ảnh của tiểu đội. Hôm nay Ngọc cưới.

Mình đang sốt nhẹ, người hơi khó chịu nhưng vẫn đi lại được bình thường. Anh em trong tiểu đội tương đối thân ái, đoàn kết, ít có tiểu đội nào bằng. Chỉ có thằng Minh at' là hơi khắc mình.Nó có tính kênh kiệu, sĩ diện, hãnh tiến mà mình rất ghét. Mình hơi ngang nhưng nó chẳng dám làm gì mình vì mình chỉ thua nó có một tuổi quân và đôi quân hàm trên vai áo, còn những thứ khác thì không. Mình không thể nể và ngại nó.

Trung đội trưởng đối xử với mình cũng dễ chịu. Trong trung đội cũng chẳng thằng nào dám động đến anh em trong tiểu đội mình.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 17 Tháng Năm, 2013, 03:22:58 PM
   Bạn CBDT cứ đà pots bài như này thì tốt nhất bạn chụp chuyển nhật ký xong đưa lên đây đi. May là thời bình chứ thời chiến bạn hành quân chậm rề thế này đến nơi địch nó chạy hết mất rồi !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: luc quan 2 trong 27 Tháng Sáu, 2013, 07:32:42 AM
Có bác nào ở đây học Trường Nguyễn Huệ ra ko ạ?có nhiều chuyện muốn hỏi các bác mà ko biết bắt đầu từ đâu ạ!


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 29 Tháng Bảy, 2013, 08:55:35 AM
Chả hiểu sao có hôm em đăng nhập thì được, hôm thì không nên chẳng post bài được.

...........................................................

Mỗi khi ngủ trưa dậy, em thường cảm thấy người rất mệt mỏi mà không hiểu tại sao ?

   Đồng chí Cựu bộ đội trẻ dạo này mắc phải một trong hai thứ này tiếp phải không đấy ! Khách đến nhà hỏi mà chủ nhà cứ đi đâu biền biệt. ít ra thì cũng để lại sẵn chè thuốc cho anh em tự biên tự diễn chứ !  ;D .

   Bác MTT dạo này có lên mạng không nhỉ ? anh em mình ôn lại chút thời tân binh 316 đi !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 31 Tháng Bảy, 2013, 11:27:05 AM
  Bác cựu mê em phây lên bỏ nhà đi luôn rồi, tiếc tiếc là ??? ???


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Tám, 2013, 11:48:07 PM
Đôi nét về tiểu đội trưởng đầu tiên

Không biết các bác thế nào chứ em đến giờ nghĩ lại em vẫn thấy nóng máu với tay at đầu tiên của mình.
Đêm đầu tiên khi tới trung đoàn, tụi em đã biết mình được biên chế về tiểu đội nào và được dẫn về trung đội. Tiểu đội tập trung thành một hàng ngay trong phòng, tên at loẹt quẹt đôi giày bước lên trước tiểu đội giới thiệu:
-   Tôi là Nguyễn Văn Minh, at, quê ở thành phố Thanh Hoá, tôi mới ra trường về nhận nhiệm vụ quản lý các đồng chí…
Hắn nói những gì nữa thì bây giờ em cũng không còn nhớ, nhưng lúc đó, nhìn hắn đeo đôi quân hàm trung sĩ em cũng thấy phục vì em chưa hiểu mô tê gì về quy định phong quân hàm, chỉ thấy hắn đi trước mình một năm đã có quân hàm trung sĩ để đeo là oách lắm. Hình như trong thâm tâm hắn cũng cảm thấy mình oách, nên cũng hơi vênh trước đám lính mới.
Những ngày sau đó hắn luôn tỏ ra quan tâm tới chiến sĩ dưới quyền mình với tư cách một ông chỉ huy và một thằng đàn anh đi trước, chỉ bảo có vẻ cũng tận tình và luôn xưng anh với bọn em mặc dù trong tiểu đội có mấy thằng (trong đó có em) hơn tuổi hắn. Mấy thằng trong tiểu đội em không biết tâm có phục không nhưng miệng vẫn anh em ngoan ngoãn lắm. Duy chỉ có em là vẫn không chịu gọi hắn bằng anh, một là đồng chí, hai là ông tôi, chả anh em gì sất.
Tân binh, đơn vị thường xuyên điểm nghiệm quân trang đề phòng chiến sĩ mới bán đồ hoặc bị mất cắp hay giấu đồ cấm như hung khí chẳng hạn. Một sang chủ nhật, điểm nghiệm quân trang, có thằng trong tiểu đội mược cuốn sách của em, hắn cầm giơ lên hỏi:
-   Cương (tên em) ơi, có phải quyển sách này của em không?
-   Ờ, của tao đấy.
Hắn có vẻ hơi “quê” trước trung đội nhưng từ đó về sau cũng không còn dám xưng anh với em nữa. Nhưng hình như vẫn muốn làm anh nên nhiều lần sinh hoạt tiểu đội hay nhắc công tác hắn vẫn bong gió:
-   Lính tính tuổi quân, dân tính tuổi đời, các đồng chí chú ý xưng hô cho đúng.

(còn nữa)


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: chiensivodanh trong 11 Tháng Tám, 2013, 08:03:34 AM
Đôi nét về tiểu đội trưởng đầu tiên


(còn nữa)


Chuyện nhỏ nhặt như vậy mà không nhịn được rồi làm sao làm chuyện lớn ?Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 05 Tháng Chín, 2013, 11:12:35 PM
Tối thứ 7 nhắc công tác, tụi em được biết là ngày mai cả tiểu đoàn sẽ phải đi lao động tại thao trường Đắck Bla. Sáng sớm, 4 giờ sang trực ban đã thổi còi báo thức. Bộ đội dậy gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân và ăn sáng trong vòng 30 phút rồi tập trung lên đường. Mọi người được nhắc là sẽ ăn trưa tại thao trường nên tất cả mang theo bát đũa, áo mưa và dao, cuốc xẻng để lao động. Thao trường Đắck Bla cách trung đoàn khoảng 5 km, lần đầu được đi xa, dù là đi lao động tụi em cũng thấy thích thú lắm.

Thao trường Đăck Bla rất rộng, rộng bao nhiêu thì em không rõ vì đi không hết. Khu vực đơn vị em lao động là khu làm kinh tế của trung đoàn, tụi em phát nương, dọn cỏ để trồng mì. Việc này với lính nông thôn thì không có gì là vất vả lắm. Đến trưa, cả đại đội tập trung trên bờ một con đập ngăn nước tưới tiêu cho cánh đồng bên cạnh để ăn cơm. Lần đầu tiên trong đời em ăn cơm giữa trời nắng, không mâm, không  bàn ghế, tất cả ngồi bệt trên đất để ăn, nhưng vẫn thấy cơm thật ngon. Đang ăn, tiểu đội trưởng chạy lại hỏi: “Chúng mày có thằng nào mang bát cho tao không?” Chẳng đứa nào mang, cũng chẳng đứa nào trả lời, cứ ngồi ăn. Tiểu đội trưởng đứng gườm gườm nhìn cả tiểu đội một lúc rồi bỏ đi. Thằng Vinh điếc lầm bầm: “Có phải bố tao đâu là bảo tao mang bát cho ăn. Chả phải làm gì, mỗi cái bát ăn cơm cũng không mang được.”

Trong đại đội có 9 tiểu đội bộ binh và hai tiểu đội hoả lực. Hai tiểu đội hoả lực sẽ biên chế sau khi kết thúc tân binh, hiện tại chỉ có 9 tiểu đội bộ binh huấn luyện chiến sĩ mới. Tiểu đội trưởng tiểu đội em là trẻ nhất, còn 8 at kia đều là lính năm 3, hết năm đó nữa là ra quân. Chi bộ đại đội nghị quyết 1 năm là phải phát triển được 2 đảng viên, đối tượng kết nạp đảng là các trung đội phó, at, y tá, văn thư và một số quần chúng ưu tú, nhìn quanh trong đại đội cũng ngót 10 người tranh nhau 2 suất đó. A trưởng của bọn em nhẩm tính; sang năm cả đại đội chỉ còn mình là lính năm 3, đeo quân hàm thượng sĩ, trong đại đội sẽ không còn ai là đối thủ nên rất có thể chắc chắn một suất đảng viên. Tự tin vào điều đó, at tuyên bố như đinh đóng cột rằng: sang năm tao sẽ được kết nạt Đảng, nếu đại đội không có ai đi học trung đội phó thì tao cũng có thể được đề bạt. Nói thật, bọn em lúc đó lính mới tò te, nghe thế cũng chỉ biết thế chứ chẳng hiểu mô tê gì. Nhưng những sự kiện xảy ra sau đó nữa trong trong đơn vị khiến cho chúng em ngày càng không có ấn tượng tốt về at của mình.

Chúng em tân binh mới vào đơn vị, đồ đạc, quần áo dân sự, giày dép, sách vở … ở nhà mang theo rất nhiều, nhưng vì quy định của trung đoàn là không được mang mặc những đồ không được biên chế trong đơn vị nên anh em bỏ hết vào một cái hòm cất trong kho trung đội. Kho trung đội do 3 tiểu đội trưởng giữ chìa khoá. Một sang nọ mọi người dậy thì thấy cửa kho mở toang, đồ đạc trong kho không còn, trong đó có đồ của một anh at năm 3 cũng mất. Chẳng ai bắt được quả tang kẻ cắp nhưng mọi nghi ngờ đổ dồn về at của em. Trong một buổi giao ban trung đội, anh at kia và at tiểu đội em cãi nhau một trận ỏm tỏi, anh kia nói toạc ra rằng: ở trung đội này chỉ có mày ăn trộm chứ không có ai hết. Nhưng vì không có bằng chứng và đơn vị cũng giấu cấp trên nên vụ việc cũng dừng lại đó. Tuy nhiên, từ đó mọi người ai cũng cảnh giác hơn, nhất là với tiền bạc.

Trung đội trưởng phải đi tập huấn trên sư đoàn nên giao trung đội lại cho các tiểu đội trưởng quản lý. Vắng trung đội trưởng, at tiểu đội em như được tháo cũi, rủ thêm một at nữa trong trung đội mua rượu về uống và bày trò hành bộ đội. Nội vụ vệ sinh của em lúc nào cũng gọn gàng, khi trung đội trưởng kiểm tra thường xuyên biểu dương trước trung đội. Trung đội trưởng đi vắng, nội vụ em vẫn gọn gàng như thế nhưng bất ngờ một sáng, thấy tên mình trong bảng thi đua ghi : chăn xấu (?) Trưa hôm đó là lần đầu tiên, cũng là lần duy nhất trong đời lính em phải ra ngoài gấp chăn.

Một lần đi ăn cơm về, thấy 2 tiểu đội trưởng đứng cạnh tủ súng, trên tay cầm một cái bao xe mà hộp tiếp đạn chưa tháo ra. Hai thằng bắt cả trung đội đứng xếp hang trước tủ sung và cầm cái bao xe giơ lên nói:

-   Hôm nay đi thao trường về, khi kiểm tra tủ súng tôi phát hiện có một cái bao xe của một đồng chí nào đó chưa tháo hộp tiếp đạn ra. Bây giờ từng đồng chí một cầm cái bao xe này chạy quanh trung đội một vòng cho nhớ.

Cả trung đội lần lượt từng thằng cầm cái bao xe ấy chạy quanh trung đội rồi mới được nghỉ trưa. Thằng nào cũng tức, không biết đứa nào đi về mà không chịu tháo hộp tiếp đạn ra. Đến chiều đi ăn cơm về, thằng Hà tiểu đội em mới bảo: “Lúc trưa em đi ăn cơm về trước, thấy anh Minh mở tủ súng nhét 3 hộp tiếp đạn vào bao xe.” Mấy thằng gần như đồng thanh trợn mắt quát:

-   Sao lúc đó mày không nói luôn cho anh em biết?
........
Sắp kết thúc tân binh, đơn vị có đợt xét cho một số chiến sĩ đi học. Các suất “ngon” như lái xe, tăng thiết giáp rất hiếm nên đơn vị em không có ai đến lượt, chỉ có đi học tiểu đội trưởng là nhiều. Những chiến sĩ nào chấp hành tốt thì được giữ lại xây dựng đơn vị, những ai cứng đầu và hay cãi như em hoặc tác phong lẹt phẹt thì được ưu tiên cho đi học để tiến bộ.  ;D

Em đi học tiểu đội trưởng xong thì chuyển về Đăck Tô chứ không được ở thị xã nữa. Hai năm sau, khi em đã lên thượng sĩ trung đội phó, nhân một chuyến xuống sư đoàn đi thi, em có ghé về thăm anh em đơn vị cũ. Anh em cho biết, at em ngày trước vẫn đeo quân hàm trung sĩ, mà còn có quân hàm trung sĩ để đeo cũng là may mắn lắm rồi vì nhiều lần vi phạm kỷ luật, đại đội trưởng đang ngấp nghé lên tiểu đoàn nên giấu, không muốn làm to chuyện. Lớp cảm tình Đảng đại đội cũng chẳng cử nó đi học chứ chẳng nói gì đến kết nạp Đảng.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 07 Tháng Mười, 2013, 10:14:17 PM
  Ơ tôi tưởng bao xe để đựng hộp tiếp đạn chứ bác Cựu@. Thế ra các bác để bao xe không còn hộp tiếp đạn thì để ở đâu hở bác. Thời tôi thì không thế, hộp tiếp đạn dự phòng để trong bao xe, 1 hộp gắn liền với súng, thậm chí 2. Chúng luôn được kiểm tra lau chùi sạch sẽ, không như tôm luộc là oke.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 28 Tháng Mười, 2013, 10:56:12 PM
  Ơ tôi tưởng bao xe để đựng hộp tiếp đạn chứ bác Cựu@. Thế ra các bác để bao xe không còn hộp tiếp đạn thì để ở đâu hở bác. Thời tôi thì không thế, hộp tiếp đạn dự phòng để trong bao xe, 1 hộp gắn liền với súng, thậm chí 2. Chúng luôn được kiểm tra lau chùi sạch sẽ, không như tôm luộc là oke.

Dạ, đi học về thì hộp tiếp đạn phải lấy ra khỏi bao xe, để xếp gọn ngay dưới súng, bao xe quấn lại và treo lên, đến khi đi thao trường mới lại lấy hộp tiếp đạn nhét vào bác Hong c9d3e866 ợ. Nếu chiến sĩ giữ AK thì được giao 4 hộp tiếp đạn, 1 hộp lắp ở súng, 3 hộp nhét trong bao xe khi đi học thao trường, đấy là trong giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới, còn khi đẫ biên chế về đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thì 3 hộp tiếp đạn sẽ được nhét đủ mỗi hộp 25 viên đạn, bỏ vào trong hòm khoá lại, cất trong kho quân khí của đại đội, trong trường hợp báo động chiến đấu mới lôi ra phát cho từng người. Đại đội em cả cán bộ, chiến sĩ có gần 90 mạng, khoảng 60 người giữ súng AK, vị chi là khoảng 250 hôp tiếp đạn. Có lần báo động chiến đấu, tác chiến xuống kiểm tra, mở kho ra đếm đi đếm lại vẫn chỉ có khoảng 180 hộp tiếp đạn, nghĩa là mỗi người giữ AK bị mất một hộp. Cán bộ đại đội và văn thư cuống lên không biết số hộp tiếp đạn ấy đi đâu, cứ gắt nhau mở sổ sách cấp phát ra kiểm tra, rồi đếm đi đếm lại trong hòm vẫn thấy thiếu, cán bộ cấp trên cũng không hiểu tại sao, em đứng đầu hàng mới nhắc đại đội trưởng; số hộp tiếp đạn còn lại đang lắp ở súng, lúc ấy mọi người mới "à", hoá ra báo động cuống quá các vị không nghĩ ra.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 31 Tháng Mười, 2013, 11:14:25 AM
       Ra có quy định như vậy, nhưng tôi nghĩ khi báo động lại thêm động tác, mà cũng không hiểu  tác dụng của qui định này ??? ??? ::)
     Thường thì như vậy, những người sợ trách nhiệm thì cứ hay nhìn gà hóa quốc, tối tăm mặt mũi vào, còn nghĩ được gì đâu mà không cuống cả nên. Điều này cũng được các tác phẩm văn học nêu nhưng ở khía cạnh khác. Toán trinh sát vào mục tiêu khi rút ra thường điểm quân số, đếm đi đếm lại vẫn thiếu 1 ;D ;D Do vậy bọn tôi rút kinh nghiệm khi kiểm người thì chỉ ngay vào mình đếm 1 trước, sợ mình đi tìm mình thì khi nào thấy ;) :D ;D cũng hay, tới bây giờ vẫn vậy.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 01 Tháng Mười Một, 2013, 05:28:30 PM
       Ra có quy định như vậy, nhưng tôi nghĩ khi báo động lại thêm động tác, mà cũng không hiểu  tác dụng của qui định này ??? ??? ::)
     Thường thì như vậy, những người sợ trách nhiệm thì cứ hay nhìn gà hóa quốc, tối tăm mặt mũi vào, còn nghĩ được gì đâu mà không cuống cả nên. Điều này cũng được các tác phẩm văn học nêu nhưng ở khía cạnh khác. Toán trinh sát vào mục tiêu khi rút ra thường điểm quân số, đếm đi đếm lại vẫn thiếu 1 ;D ;D Do vậy bọn tôi rút kinh nghiệm khi kiểm người thì chỉ ngay vào mình đếm 1 trước, sợ mình đi tìm mình thì khi nào thấy ;) :D ;D cũng hay, tới bây giờ vẫn vậy.

Mặc dù là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhưng dẫu sao cũng là lính thời bình, cả cán bộ chiến sĩ đều hiểu rằng; đời lính sẽ khó có cơ hội được bóp cò hết 3 băng AK kia. Việc báo động thực hiện các phương án chiến đấu chẳng qua là huấn luyện thôi, tiêu chí cao nhất không phải là cơ động nhanh hay đánh đấm giỏi mà tiêu chí đầu tiên là :"safety first". Báo động có thể chậm một tí cũng không sao nhưng mất an toàn một cái là nhức đầu lắm. Địch đâu chẳng thấy, toàn thấy quân ta chiến thắng quân mình thôi. Đạn dược hàng vạn viên như thế nhưng khi bàn giao phải tận tay đếm từng viên, mất một viên đạn thôi cũng phải lập biên bản, quy trách nhiệm mệt lắm bác ợ. Lính thời bình là thế.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 01 Tháng Mười Một, 2013, 07:49:33 PM
Mặc dù là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhưng dẫu sao cũng là lính thời bình, cả cán bộ chiến sĩ đều hiểu rằng; đời lính sẽ khó có cơ hội được bóp cò hết 3 băng AK kia. Việc báo động thực hiện các phương án chiến đấu chẳng qua là huấn luyện thôi, tiêu chí cao nhất không phải là cơ động nhanh hay đánh đấm giỏi mà tiêu chí đầu tiên là :"safety first". Báo động có thể chậm một tí cũng không sao nhưng mất an toàn một cái là nhức đầu lắm. Địch đâu chẳng thấy, toàn thấy quân ta chiến thắng quân mình thôi. Đạn dược hàng vạn viên như thế nhưng khi bàn giao phải tận tay đếm từng viên, mất một viên đạn thôi cũng phải lập biên bản, quy trách nhiệm mệt lắm bác ợ. Lính thời bình là thế.
  Thời nào chẳng vậy, an toàn là trên hết. Súng đạn đâu để chơi được, khi bọn tôi nhận đạn bao giờ cũng được nghe một viên đạn AK trị giá bằng 3 kg gạo, 1 quả đạn B41 nuôi được 1 gia đình vài tháng.....Tôi chỉ không hiểu tại sao phải lôi hộp tiếp đạn ra khỏi bao xe khi được nghỉ ngơi. Thường mỗi động tác, mỗi việc làm của lính nó có tác dụng và mục đích của nó


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 01 Tháng Mười Một, 2013, 09:41:23 PM

  Thời nào chẳng vậy, an toàn là trên hết. Súng đạn đâu để chơi được, khi bọn tôi nhận đạn bao giờ cũng được nghe một viên đạn AK trị giá bằng 3 kg gạo, 1 quả đạn B41 nuôi được 1 gia đình vài tháng.....Tôi chỉ không hiểu tại sao phải lôi hộp tiếp đạn ra khỏi bao xe khi được nghỉ ngơi. Thường mỗi động tác, mỗi việc làm của lính nó có tác dụng và mục đích của nó

Tiếc là em không có hình ảnh cái tủ súng nào ở đây để minh hoạ cho các bác xem. Nếu vẫn để nguyên 3 hộp tiếp đạn trong bao xe thì không thể cuộn bao xe lại được và cũng không thể treo vừa hết trong tủ súng, vì vậy buộc phải tháo ra để xuống dưới súng. Đi thao trường lăn lê cát bụi, học về có lôi ra mới biết hộp tiếp đạn của bộ đội có bị gỉ sét hay không, và cũng để dễ kiểm tra số hộp tiếp đạn có bị rơi rớt, mất mát ở đâu không, đó là 3 lý do vì sao đi học về tụi em phải tháo hộp tiếp đạn ra khỏi bao xe.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 04 Tháng Mười Một, 2013, 05:09:36 PM
Tiếc là em không có hình ảnh cái tủ súng nào ở đây để minh hoạ cho các bác xem. Nếu vẫn để nguyên 3 hộp tiếp đạn trong bao xe thì không thể cuộn bao xe lại được và cũng không thể treo vừa hết trong tủ súng, vì vậy buộc phải tháo ra để xuống dưới súng. Đi thao trường lăn lê cát bụi, học về có lôi ra mới biết hộp tiếp đạn của bộ đội có bị gỉ sét hay không, và cũng để dễ kiểm tra số hộp tiếp đạn có bị rơi rớt, mất mát ở đâu không, đó là 3 lý do vì sao đi học về tụi em phải tháo hộp tiếp đạn ra khỏi bao xe.
  Ra là thế, vì khi được trang bị chính quy hơn, cần có những quy định mới để phù hợp với điều kiện mới. Nhưng để súng, và hộp tiếp đạn mà han gỉ sét thì ốm đòn, chứ chưa nói đến mất mát. Lính tráng thừa thời gian để bắt nhau ngồi họp kiểm điểm. Cả trăm con người cứ phải ngồi để cạo nhau thì rức đầu lắm. Anh em họ chửi cho cũng đủ chết chưa nói gì đến hình thức kỷ luật. Tôi chỉ sợ bị anh em họ nói chứ không sợ kỷ luật lại còn thế nữa đấy ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Mười Một, 2013, 08:51:07 PM
Chuyện của lính thời bình thì không phải là không có, nhưng mà nó hơi khó viết vì toàn những chuyện vụn vặt, nếu ngồi tán gẫu thì được chứ bảo em viết thành một bài cho ra môn ra khoai thì không dễ chút nào. Em xin kể với các bác chút ít về cán bộ đơn vị em.

Trong đại đội có 3 trung đội, thường thì một trung đội sẽ do một đồng chí trung đội trưởng tốt nghiệp lục quân ra, hai trung đội trưởng còn lại là quân nhân chuyên nghiệp, là rau nhà trồng được của quân đoàn, phát triển lên từ tiểu đội trưởng và trung đội phó. Đại đội em cũng vậy. Trung đội 1 do đồng chí  “THẮNG thọt”, mới tốt nghiệp lục quân 1làm bê trưởng, trung đội 2 do đồng chí “Hùng hâm” và trung đội 3 là trung đội em do đồng chí “Duẩn lợn” làm bê trưởng. Hai đồng chí này tốt nghiệp lớp trung đội trưởng 801 ở trường quân sự quân đoàn, cả ba trung đội trưởng đều quê Nghệ Tĩnh, tuổi quân và tuổi đời cũng ngang nhau nên xưng hô toàn mày tao.

Đồng chí Thắng thọt sở dĩ có biệt danh như vậy vì ngày mới ra trường, đi xuống Gia Lai chơi, say rượu, trời mưa, đường trơn ngã què chân, đi cà nhắc mất một thời gian nên có danh là “Thắng thọt”, đồng chí Hùng hâm thì tính hiền lành hơn hai bê trưởng kia, ít nghịch, ít quậy nên bị gọi là hâm, còn bê trưởng của em thì cái tên đã nói lên tất cả, người tròn quay, cái đầu như đặt luôn trên vai chứ không nhìn thấy cổ.

Cả ba trung đội trưởng vì thành tích của trung đội mình đều cạnh tranh với nhau khá quyết liệt. Khi trung đội nào có tiểu đội trưởng trực ban nội vụ là y như rằng trung đội đó nội vụ vệ sinh phải nhất đại đội, các mặt công tác khác cũng vậy.

Ganh nhau là vậy nhưng cả ba trung đội trưởng lại khá đoàn kết với nhau trong việc trấn lột đại đội trưởng. Số là đại đội trưởng cũng là một tay thích “đan quạt”, cứ có lương là kêu 3 trung đội trưởng lên phòng họp hội nghị bàn tròn suốt đêm. Em nhớ ngày đó lương thiếu uý sĩ quan và trung uý chuyên nghiệp được khoảng trên dưới một triệu, còn lương đại uý đại đội trưởng được hơn 2 triệu, đại đội trưởng thì xa vợ, ba trung đội trưởng thì chưa vợ, hợp lại thành một cạ cứng. Tối bộ đội đi ngủ xong là các thủ trưởng lên phòng đại đội đóng cửa lại đánh bài suốt đêm. Các thủ trường đánh bài ăn tiền nhưng tụi em gác bên ngoài tuyệt nhiên không nghe một tiếng động. Sáng hôm sau các thủ trưởng vẫn đi huấn luyện bình thường, tài thật. Giờ giải lao, thấy mấy trung đội trưởng ngồi túm một chỗ hỏi nhau xem có “ăn” được nhiều không, em ngồi gần đó phát nghe lỏm được mấy trung đội trưởng canh ti với nhau, chơi ám hiệu để lột tiền đại đội trưởng.
 
Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: fanruot_mu™ trong 27 Tháng Mười Hai, 2013, 08:54:13 PM
At' đơn vị bạn cựu khệnh khạng nhỉ. Hồi tân binh đội này mấy ông at' toàn sàn sàn tuổi, lại dân tỉnh nên nhát, toàn bị bọn HP bắt nạt. Ông nào bướng anh em nửa đùa nửa thật dọa trùm chăn là sợ khiếp vía.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 06 Tháng Một, 2014, 04:43:09 PM
At' đơn vị bạn cựu khệnh khạng nhỉ. Hồi tân binh đội này mấy ông at' toàn sàn sàn tuổi, lại dân tỉnh nên nhát, toàn bị bọn HP bắt nạt. Ông nào bướng anh em nửa đùa nửa thật dọa trùm chăn là sợ khiếp vía.

Đấy là do tân binh mới vào, còn lơ ngơ nên tụi nó hù, bày đặt này nọ, chứ thời gian sau em quay lại đơn vị, thấy nó nát như tương rồi. Đến cuối năm thứ 2, lính tráng chẳng còn biết sợ ai nữa, chỉ huy không nghiêm minh nên lính thành Chí Phèo hết cả đám.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 19 Tháng Tư, 2014, 10:10:51 PM
Ngày ấy, phụ cấp của tụi em một tháng đâu được hơn trăm ngàn thì phải, tính cả tiền phụ cấp khu vực mới được thế chứ binh nhì thì hình như chỉ được 86.000 VNĐ thôi. Cứ đầu tháng lãnh phụ cấp là đại đội lại vẽ ra cái nọ, cái kia để bắt lính đóng góp. Đủ thứ tiền, cũng chẳng ai nhớ hết là những tiền gì, tài chính của tiểu đoàn không trực tiếp phát cho bộ đội mà nhờ đại đội phát hộ nên cần gì thì đại đội trừ luôn, rồi còn thừa mới phát cho chiến sĩ. Đại đội cũng quán triệt đây là tiền xây dựng đơn vị (chả biết xây cái gì ?  ???) nên cấm chiến sĩ ý kiến lên cấp trên. Đơn giản như việc xem video, ngày ấy chưa có đầu đĩa, đại đội vẫn dùng đầu băng chiếu phim cho bộ đội xem, đại đội nào cũng vậy. Băng thì thuê 1 ngàn một cái, một tuần xem hết 4 băng vào tối thứ 7 và tối chủ nhật, một tháng xem hết 16 băng, vị chi là 16 ngàn nhưng lính thì hàng tháng vẫn phải đóng mỗi thằng 1 hay 2 ngàn gì đó để thuê băng. Tiền dư ra thì đại đội im luôn, còn nhiều khoản khác tương tự như thế nhưng lính cũng ngại va chạm, nghĩ vài đồng chả đáng gì nên cũng không ai ý kiến.

Thứ 7 ngày 29 tháng 03 năm 2003, cả trung đoàn lên thao trường Đăck Bla phát đồi, chúng em phải dậy từ 4h sáng để ăn sáng và chuẩn bị hành quân bộ lên thao trường, cách trung đoàn khoảng 5-6km. Lên đến nơi thì bắt tay vào phát dọn luôn. Tuy nhiên chúng em chẳng được phát dụng cụ lao động nào cả, cuốc xẻng bộ binh không phải những thứ dùng để lao động như thế này cũng phải lôi ra để làm việc, mấy con dao thì cùn và mẻ, phát được mấy cái thì long cán. Giá như tiền của tụi em đóng góp đem ra mua ít dao rựa, cuốc xẻng để làm việc thì cũng đỡ. Đang phát dọn thì có con nhím chừng 6 kg ở đâu chạy ra, đại đội phó hô mấy thằng đập chết đem bán. Giá nhím ngày ấy khoảng 250-300 ngàn/kg, bắt được con nhím, đại phó bắt xe ôm về thị xã bán luôn, đến trưa mới quay trở lại và mua cho bộ đội ít trái cây bồi dưỡng gọi là, nhưng cũng chỉ bồi dưỡng trung đội 2 là trung đội có công bắt nhím thôi, hai trung đội kia không có công lao gì nên không được gì cả.

Buổi trưa, cả tiểu đoàn ăn cơm giữa trời nắng trên bờ đập, đấy là lần đầu tiên trong đời em ăn cơm như thế, coi đó là trải nghiệm và kỷ niệm thú vị và đáng nhớ của đời lính. Chiều về, đại đội trưởng thấy có một gốc đa to nên bắt trung đội em đốn đem về làm cảnh. Gốc đa to quá, đi đường đồi không thể đi được nên mấy thằng phải ném xuống hồ rồi dìu gốc cây bơi qua bờ đập mới vớt lên đi tiếp. Lực lượng còn lại mỗi thằng vác một vác củi, em cũng chẳng nhớ củi đó để cho bếp tiểu đoàn hay cho đại đội, vác củi không to nhưng đường xa và chưa quen nên em phải đổi vai liên tục. Về đến đơn vị, mệt rã rời và phơi nắng cả ngày nên em không dám tắm, chỉ thay đồ và lau người. Tối ngồi xem video em ngủ gật, may hôm đó em không phải gác. Đêm đó em ngủ ngon, không biết trời trăng mấy gió gì.

Sáng chủ nhật, tụi em được dậy muộn hơn mọi ngày một chút, không phải tập thể dục. Vừa mở mắt ra đã nghe trung đội trưởng chửi Ánh chập a trưởng sa sả, thấy tay Ánh chập khóc. Không biết có chuyện gì xảy ra mà trung đội trưởng có vẻ bực tức lắm, đập mất cái ca để đánh răng của thằng Ban tiểu đội em, sai thằng Việt lấy bát đĩa và quần áo của Minh tiểu đội trưởng ra sân, trung đội trưởng có vẻ ghét hai tiểu đội trưởng này nên thường xuyên chửi bới, thậm chí đánh đập, mỗi khi chửi là văng đủ thứ trên đời ra. Mặc dù không chửi em nhưng em nghe cũng thấy khó chịu lắm vì ở nhà em không có thói quen nói tục, chửi bậy, với lại trong suy nghĩ của em; bộ đội phải giao tiếp, ứng xử hết sức văn hoá, lịch sự chức không "chợ búa" thế này. Nhưng rồi nghe riết cũng thành quen rồi em cũng nhiễm lúc nào không biết.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 01 Tháng Năm, 2014, 10:18:46 PM
Việc bắn súng đối với một người lính cựu chỉ đơn giản là nâng súng lên, hướng về mục tiêu, lấy đường ngắm và bóp cò, nhưng đối với lính mới thì lại không hề đơn giản như vậy. Cũng nâng súng lên, cũng lấy đường ngắm nhưng để bóp cò và đưa viên đạn vào mục tiêu thì lại là cả một vấn đề. Tụi em học ròng rã 3 tháng trời, hết đường ngắm đúng, ngắm bia chỉ đỏ, rồi ngắm trúng ngắm chụm, rồi kiểm tra bằng kính ok hết rồi mới được đi bắn. Trước khi cả đơn vị bắn thì cũng cho mỗi trung đội 3 thằng học cứng nhất đi bắn thử để đánh giá kết quả. Em cũng thuộc loại học cứng, tiếp thu nhanh nên được đại đội chọn cùng vài đứa nữa đi bắn thử.

Ngày 09 tháng 04 năm 2003 - Nhật ký ghi

Hôm qua, mình, Cơ, Vinh đi bắn thử. Lần thứ 2 bắn Ak vẫn thấy run và hồi hộp. Phát đạn đầu tốt đẹp, đến phát thứ hai thì bắt đầu nhạm mắt vì khói bụi, có lúc nhìn không thấy bia (Cự ly 100m, đứng nhìn thì thấy gần, nhưng đưa vào đường ngắm thì lại thấy xa), nhưng 26 điểm cũng khá rồi, Cơ bắn sau mình, được 28 điểm, chỉ buồn cho Vinh; được có 10 điểm.

Lúc Vinh bắn xong thì trời bắt đầu mưa. Lúc đầu chỉ là một đám mây nhỏ phía Đông Nam, thế rồi gió, gió ào ào, trong chốc lát cả bầu trời kín mây. Và mưa. Mưa phả ào ạt, ràn rạt, đứng giữa đài quan sát trong trường bắn rồi mà mưa vẫn phả tới. Mưa có kèm cả những viên đá nhỏ, tròn, to bằng hạt ngô, trắng như ngọc rơi lộp độp trên thao trường. Chỉ có một cái áo mưa, 3 thằng quàng chung, mưa vẫn phả, ướt hết quần. Vinh và Cơ nhường lại áo mưa cho mình, hai thằng cầm súng chạy trước.

Mưa chỉ có môt chốc mà nước đã từ đồi, từ các điểm cao đổ xuống thành dòng lớn. Thế là mùa mưa bắt đầu rồi. Về nhà tắm vội, ăn cơm tối và sinh hoạt đại đội. Mấy đứa bắn hỏng bị đại đội chỉ trích không ra làm sao cả, nhất là Điệp b2, bóp cò được có một phát và không trúng viên nào vì để súng ở chế độ liên thanh. Mình không hiểu vì sao chỉ có cái chuyện bắn hỏng thôi mà đại đội lại nói nhiều, nói gay gắt đến vậy?


Sau này, khi đã bắn nhiều hơn, quen tay hơn, sống lâu trong quân ngũ em mới biết; Chỉ huy chửi bới vậy chứ cho đi bắn nhiều khi vẫn bắn trượt, bị trung đoàn chửi không khác gì họ đang chửi bộ đội bây giờ, và họ cũng im thim thít, chẳng dám hé môi nửa lời.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 01 Tháng Năm, 2014, 10:28:04 PM
   Hi hi, lăng kính của CBDT nhìn trong quân đội có vẻ...hơi tối !

   Trong quân ngũ, không phải mọi thứ đều tốt đẹp như phim ảnh, truyện, thơ ca như mọi người được thấy. Nhưng ít ra trong cuộc sống đó, có nhiều điều mà những người chưa tùng qua quân ngũ không thể biết được. Tình đồng đội, tình quân dân, hay một thứ tình vu vơ với cô em ngoài cổng doanh trại nào đó. CBDT hãy kể đi, suốt ngày như này thấy...tiêu cực quá !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 01 Tháng Năm, 2014, 11:56:43 PM
   Hi hi, lăng kính của CBDT nhìn trong quân đội có vẻ...hơi tối !

   Trong quân ngũ, không phải mọi thứ đều tốt đẹp như phim ảnh, truyện, thơ ca như mọi người được thấy. Nhưng ít ra trong cuộc sống đó, có nhiều điều mà những người chưa tùng qua quân ngũ không thể biết được. Tình đồng đội, tình quân dân, hay một thứ tình vu vơ với cô em ngoài cổng doanh trại nào đó. CBDT hãy kể đi, suốt ngày như này thấy...tiêu cực quá !  ;D

Cũng không hẳn là tiêu cực, mà cái này gọi là "sốc văn hoá" mới đúng bác Linh Quany ạ. Em trước khi nhập ngũ chỉ biết quân đội qua sách vở, phim ảnh, báo đài. Mà qua mấy cái công cụ tuyên truyền đó thì nó mới phản ánh được mảng sáng, còn mảng tối thì phải thâm nhập vào như anh em mình mới biết. Mà cái xấu thì để lại ấn tượng lâu hơn là cái tốt, vì vui thì chóng quên, buồn mới nhớ dai. Đó cũng là quá trình chuyển hoá trong nhận thức và tư tưởng trong mỗi người, trước khi vào lính em đã nhìn quân đội qua lăng kính màu hồng rồi, lao vào nhìn nó xam xám một tí cũng là để cân bằng lại cho nó thực tế. Mà mấy cái "xam xám" kia cũng là có thật cả chứ chẳng phải em bịa đặt gì. Nhưng đó là câu chuyện của những ngày đầu, sau rồi khi đã quen, đã cứng thì nhìn nhận nó lại khác.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 02 Tháng Năm, 2014, 12:15:13 AM
hehe CBDT kể chuyện hay quá , đúng là hồi mới vào quân trường mình cũng bị sốc văn hóa như vậy :3


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 02 Tháng Năm, 2014, 06:47:45 AM
   Hi hi, mình thì hơi khác CBBT ở cái không bị " sốc văn hoá ". Do quanh nhà toàn trại lính, được ở với lính từ bé, trước khi đi lính mình đi bãi vàng, cũng toàn ở với các các cựu lính cả. Qua các câu chuyện của họ mình hiểu ra vấn đề ...hơi sớm khi nhập ngũ. Vui nhất là chuyện mấy thằng bạn đi trước dặn dò từng tý một, đâm ra mình lại chuẩn bị tinh thần cũng hơi kỹ. Khi còn lính mới, chuyển đơn vị là xác định tư tưởng tối hôm đó sẽ bị các " anh " cũ hỏi thăm sức khoẻ !  ;D

   Quân đội là một trường đại học tổng hợp, câu ví ấy không ngoa chút nào, nếu chỉ có rèn luyện thôi thì chả nói làm gì, mấy ông thợ lò, cửu vạn còn vất hơn lính nhiều. Người lính được tôi luyện trong môi trường có cả những câu chuyện CBDT đang kể, thế mới là tổng hợp được kiến thức cuộc sống để sau này ra ngoài đời thấy đỡ bỡ ngỡ chứ ! ngay lính với lính với nhau còn bất công nữa là.

   CBDT tiếp tục đi, bạn diễn giải hay lắm !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 02 Tháng Năm, 2014, 10:52:21 PM
   Hi hi, mình thì hơi khác CBBT ở cái không bị " sốc văn hoá ". Do quanh nhà toàn trại lính, được ở với lính từ bé, trước khi đi lính mình đi bãi vàng, cũng toàn ở với các các cựu lính cả. Qua các câu chuyện của họ mình hiểu ra vấn đề ...hơi sớm khi nhập ngũ. Vui nhất là chuyện mấy thằng bạn đi trước dặn dò từng tý một, đâm ra mình lại chuẩn bị tinh thần cũng hơi kỹ. Khi còn lính mới, chuyển đơn vị là xác định tư tưởng tối hôm đó sẽ bị các " anh " cũ hỏi thăm sức khoẻ !  ;D

   Quân đội là một trường đại học tổng hợp, câu ví ấy không ngoa chút nào, nếu chỉ có rèn luyện thôi thì chả nói làm gì, mấy ông thợ lò, cửu vạn còn vất hơn lính nhiều. Người lính được tôi luyện trong môi trường có cả những câu chuyện CBDT đang kể, thế mới là tổng hợp được kiến thức cuộc sống để sau này ra ngoài đời thấy đỡ bỡ ngỡ chứ ! ngay lính với lính với nhau còn bất công nữa là.

   CBDT tiếp tục đi, bạn diễn giải hay lắm !  ;D

Thời em, quân đội bước vào xây dựng chính quy nên việc ma cũ bắt nạt ma mới không còn, với lại lính lúc này trình độ văn hoá cũng tương đối cao rồi, nhận thức nó khác, lỡ có chuyện gì xảy ra thì chỉ huy cũng mệt vì bị giảm quân hàm, cắt thi đua, thằng nào nó điên lên xách súng ra pằng pằng mấy cái cũng rách việc, thực tế đã có rồi. Chỉ huy thì vẫn còn có đánh lính nhưng cũng phải bản lĩnh để dám chơi dám chịu, lỡ nó viết đơn gửi lên báo quân đội nhân dân hay gửi thẳng cho bộ trưởng quốc phòng thì nhức đầu, không biết bao giờ mới lên được.

Ngày em ở nhà cũng chỉ biết đi học xong thì về nhà, không đua đòi chơi bời gì cả, yêu đương cũng không nên em nghĩ; nếu nhập ngũ cứ quanh quẩn trong doanh trại chắc cũng chả khác gì ở nhà, nhưng thực tế lại không hẳn vậy. Thời gian mới vào chúng em không được đi đâu khỏi đại đội, đi căng tin cũng phải xin phép, đi ra ngoài thì phải có tiểu đội trưởng dẫn đi, đóng quân ngay giữa thị xã nhưng tuyệt nhiên trong đơn vị không có một bóng giai nhân nào, thỉnh thoảng ngày nghỉ mới có một vài cô chưa chồng, bạn bè với mấy bác sĩ quan chưa vợ vào chơi, thú thực chúng em chỉ dám đứng xa nhìn thôi chứ chả dám lại gần vì nghĩ phận mình lính tráng, họ chả thèm ngó đến mình đâu. Lúc ấy sao nhìn gái nào cũng thấy đẹp? Được khoảng chục ngày như thế là em đã muốn phát điên lên, không hiểu tại sao mình có cái cảm giác tù túng, bức bối, khó chịu đến vậy, lúc nào cũng muốn được ra ngoài cho nó thoải mái. Người thân thì không có, cũng không quen ai ngoài chục thằng cùng xã, mà mấy thằng cùng xã cũng chưa từng chơi với nhau bao giờ, đi lính mới quen tên biết mặt nhau và chơi với nhau để cho đỡ nhớ nhà. Đi ăn cơm thì không thằng nào chịu ngồi với xã khác, chục thằng mà mâm cơm chỉ có 6 người nên cứ xếp hàng đi ăn cơm là tranh nhau đứng trên để được ngồi với "quân mình". Trong tiểu đội có thằng cu Hà, ít tuổi nhất, được mấy ngày khó chịu quá nó bảo: "Chắc tao đào ngũ, tao không chịu được", mấy thằng cũng xã nghe thấy vậy trợn mắt bảo:"Mày đào ngũ bọn tao đập chết mẹ mày", rồi bàn nhau viết một lá thư gửi về cho xã, hứa quyết tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ, cả mười thằng cùng ký tên vào và gửi thư về.
Nhận được thư của tụi em, lãnh đạo xã mừng lắm, cũng viết thư vào động viên, bảo mấy đứa yên tâm công tác, nếu có điều kiện thì phấn đấu ở lại phục vụ lâu dài, nhắc mấy đứa lớn bảo ban anh em, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua thời gian đầu, cảm giác nhớ nhà qua đi, tâm lý ổn định dần, cái ý nghĩ đào ngũ cũng không còn hiện hữu trong đầu đứa nào nữa.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 04 Tháng Năm, 2014, 10:17:23 AM
Ngày hôm qua 03/05/2014, có người cựu binh chiến trường K quên mình cứu người, nhưng đáng tiếc là chuyện không may đã xảy ra, cả người bị nạn và người cứu nạn đều bị chết đuối. Ông là Trần Phong Sơn (50 tuổi ngụ tại P.10 Q.4) . Thành thật chia buồn cùng gia đình ông.

Bà Nguyễn Thị Kim Luông, vợ ông Sơn nhạt nhòa nước mắt thổ lộ : “Anh Sơn từng nói; chiến đấu trên chiến trường Tây Nam không chết thì không thể chết được ở bất cứ đâu. Vậy mà giờ đây anh đã nằm xuống. Anh chết, cả nhà như sụp đổ. Rất đau buồn nhưng nghĩ lại chúng tôi rất tự hào về anh. Anh đã quên mình xả thân làm việc nghĩa. . ."


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 04 Tháng Năm, 2014, 02:53:59 PM
Ngày hôm qua 03/05/2014, có người cựu binh chiến trường K quên mình cứu người, nhưng đáng tiếc là chuyện không may đã xảy ra, cả người bị nạn và người cứu nạn đều bị chết đuối. Ông là Trần Phong Sơn (50 tuổi ngụ tại P.10 Q.4) . Thành thật chia buồn cùng gia đình ông.

Bà Nguyễn Thị Kim Luông, vợ ông Sơn nhạt nhòa nước mắt thổ lộ : “Anh Sơn từng nói; chiến đấu trên chiến trường Tây Nam không chết thì không thể chết được ở bất cứ đâu. Vậy mà giờ đây anh đã nằm xuống. Anh chết, cả nhà như sụp đổ. Rất đau buồn nhưng nghĩ lại chúng tôi rất tự hào về anh. Anh đã quên mình xả thân làm việc nghĩa. . ."
  Xin vĩnh biệt người CCB và chia buồn cùng gia đình. Cầu mong linh hồn anh siêu thoát nơi cực lạc. Đọc tin trên vài trang báo thấy anh tập thể dục bên kênh Bến nghé, thấy người đuối nước đã xuống cứu nhưng do nước xiết anh và nạn nhân đã không vượt qua được. Báo chí không đưa tin Anh đã từng là ccb từ K về, qua CBBDT mới biết thêm thông tin. Vâng dù rất đau buồn nhưng chúng ta rất tự hào về anh....Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 05 Tháng Năm, 2014, 09:49:40 PM
Thời bình, giặc không còn nên cán bộ có "lên" được hay không phải căn cứ vào việc rèn cán, luyện quân, xây dựng chính quy. Một đại đội có ba trung đội, thường 2 trung đội trưởng là quân nhân chuyên nghiệp, phát triển từ tiểu đội trưởng và trung đội phó lên, học lớp trung đội trưởng ngắn hạn 801 tại trường quân sự quân đoàn, một trung đội trưởng là sĩ quan lục quân được đào tạo cơ bản. Suất lên chức đại đội phó gần như chắc chắn thuộc về đồng chí trung đội trưởng là sĩ quan lục quân nên sự ganh đua giữa các trung đội cũng không thật sự gay gắt lắm, chủ yếu các trung đội cố gắng duy trì kỷ luật, xác định con đường phấn đấu còn dài, lại đang tuổi thanh niên, đại đa số là mới ra trưởng, chưa vợ nên các trung đội trưởng vẫn còn ham chơi, thậm chí là còn quậy phá, có đồng chí tốt nghiệp sĩ quan lục quân ra còn chưa kết nạp Đảng.

Đấy là cấp trung đội, còn cấp đại đội thì khác. Để lên đến chức đại đội trưởng thì cũng phải gần chục năm đeo quân hàm sĩ quan, tuổi cũng cỡ 30 rồi, nếu không nhanh leo lên tiểu đoàn để đi học viện lục quân thì sẽ "thối chồi", xác định chỉ có thể đeo trung tá rồi về hưu, con đường hoạn lộ nhìn thấy rõ điểm dừng luôn. Em nhớ hình như độ tuổi để thi vào học viện lục quân là 37 ( hay dưới 40 ?) gì đó. Vì vậy, sự cạnh tranh giữa các đại đội trưởng là khá quyết liệt, nhất là ở các đơn vị chủ lực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Thành tích các đơn vị ganh nhau từng tí, làm sao để giữ cho đơn vị ổn định, huấn luyện tốt, kỷ luật nghiêm là việc vô cùng khó. Nhưng "cái khó ló cái khôn", cái gì làm không được thì mua bằng tiền, thời buổi kinh tế thị trường nó thế  ;D

Kết quả huấn luyện tân binh quan trọng nhất là kết quả kiểm tra "3 tiếng nổ", đó là bắn AK bài 1, ném lựu đạn thật bài 1 và đánh thuốc nổ. Ném lựu đạn thì chả ai chạy ra xem lựu đạn bộ đội ném được bao xa, mà cứ báo đại lên, miễn sao trên 75% khá giỏi, còn lại đạt yêu cầu, không ai phải ném lại. Đánh thuốc nổ thì dễ hơn nữa vì thuốc nổ và kíp nổ, nụ xuỳ cán bộ tiểu đội trung đội đã tra hết vào rồi, chỉ cầm chạy lên tuyến đánh, giật nụ xuỳ quăng xuống hố, nổ là giỏi, không nổ là không đạt hoặc báo kíp hỏng, đánh lại là xong. Khó nhất là bắn AK vì phải báo điểm chạm trên bia, cứ sau một loạt bắn vệ binh ra báo bia, bắn đạt hay không thì nó còn ngay trên bia đó, nên không "khôn" thì không qua khỏi. Trước ngày cả đại đội đi bắn đạn thật, sinh hoạt đơn vị đại đội trưởng nói thẳng: "Chúng tôi huấn luyện rất nhiều khoá tân binh chúng tôi biết, chỉ tiêu 75% khá giỏi là không bao giờ đạt được. Đến như chúng tôi bắn nhiều khi còn không đạt nói gì đến các đồng chí (Mà hôm sau đại đội trưởng bắn hỏng thật ;D). Nhưng chỉ tiêu đã đề ra như vậy, chúng ta không đạt không được vì đã ký giao ước thi đua rồi. Nếu bắn không đạt người ta bắt học lại thì vừa xấu hổ, vừa mệt. Thôi, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn các đồng chí ạ...."

Ngày 10 tháng 4 năm 2003 - Nhật ký ghi:

Hôm nay lại bắn.

Đêm qua mình gác, sáng nay dậy từ 4h30', ăn cơm sớm, 5h hành quân vào trường bắn. Mình bắn lượt đầu tiên, vẫn bị tâm lý, viên thứ 3 mất bình tĩnh, bắn ẩu quá, lệch phải, chỉ được 2 viên đầu, tổng cộng 17 điểm.

Hôm nay đại đội mình bắn hỏng nhiều. May mà đại đội mua trước rồi chứ không chỉ thì không chỉ là 14 người không đạt mà con số còn lớn hơn rất nhiều, trong đó có cả đại đội trưởng và đại đội phó. (Kiểm tra bắn đạn thật ở đơn vị em, chiến sĩ bắn xong thì đến cán bộ tiểu đội, trung đội, và đại đội cũng bắn luôn và cộng vào lấy thành tích chung.) Để chuẩn bị cho ngày bắn hôm nay, đại đội bắt mỗi người nộp 10 nghìn để "mua" trung đội vệ binh và chỉ huy bắn. Đại đội mình hơn trăm lính, mỗi người mười ngàn là vào khoảng triệu mốt. Lúc trưa ngồi gần Tường quắt đại đội trưởng, thấy mặt đỏ tưng bừng, ghé tai nói nhỏ với Duẩn mập là đút cho vệ binh hết 700 ngàn rồi.

Buổi trưa bộ đội bắn xong, Tường quắt tập trung đại đội lại chửi bới om sòm. Chiều bắn hỏng rồi chẳng thấy mặt mũi đâu nữa, hình như còn đánh oan thằng nào b1.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 06 Tháng Năm, 2014, 07:48:27 AM
Thời bình, giặc không còn nên cán bộ có "lên" được hay không phải căn cứ vào việc rèn cán, luyện quân, xây dựng chính quy. Một đại đội có ba trung đội, thường 2 trung đội trưởng là quân nhân chuyên nghiệp, phát triển từ tiểu đội trưởng và trung đội phó lên, học lớp trung đội trưởng ngắn hạn 801 tại trường quân sự quân đoàn, một trung đội trưởng là sĩ quan lục quân được đào tạo cơ bản. Suất lên chức đại đội phó gần như chắc chắn thuộc về đồng chí trung đội trưởng là sĩ quan lục quân nên sự ganh đua giữa các trung đội cũng không thật sự gay gắt lắm, chủ yếu các trung đội cố gắng duy trì kỷ luật, xác định con đường phấn đấu còn dài, lại đang tuổi thanh niên, đại đa số là mới ra trưởng, chưa vợ nên các trung đội trưởng vẫn còn ham chơi, thậm chí là còn quậy phá, có đồng chí tốt nghiệp sĩ quan lục quân ra còn chưa kết nạp Đảng.

Đấy là cấp trung đội, còn cấp đại đội thì khác. Để lên đến chức đại đội trưởng thì cũng phải gần chục năm đeo quân hàm sĩ quan, tuổi cũng cỡ 30 rồi, nếu không nhanh leo lên tiểu đoàn để đi học viện lục quân thì sẽ "thối chồi", xác định chỉ có thể đeo trung tá rồi về hưu, con đường hoạn lộ nhìn thấy rõ điểm dừng luôn. Em nhớ hình như độ tuổi để thi vào học viện lục quân là 37 ( hay dưới 40 ?) gì đó. Vì vậy, sự cạnh tranh giữa các đại đội trưởng là khá quyết liệt, nhất là ở các đơn vị chủ lực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Thành tích các đơn vị ganh nhau từng tí, làm sao để giữ cho đơn vị ổn định, huấn luyện tốt, kỷ luật nghiêm là việc vô cùng khó. Nhưng "cái khó ló cái khôn", cái gì làm không được thì mua bằng tiền, thời buổi kinh tế thị trường nó thế  ;D

Kết quả huấn luyện tân binh quan trọng nhất là kết quả kiểm tra "3 tiếng nổ", đó là bắn AK bài 1, ném lựu đạn thật bài 1 và đánh thuốc nổ. Ném lựu đạn thì chả ai chạy ra xem lựu đạn bộ đội ném được bao xa, mà cứ báo đại lên, miễn sao trên 75% khá giỏi, còn lại đạt yêu cầu, không ai phải ném lại. Đánh thuốc nổ thì dễ hơn nữa vì thuốc nổ và kíp nổ, nụ xuỳ cán bộ tiểu đội trung đội đã tra hết vào rồi, chỉ cầm chạy lên tuyến đánh, giật nụ xuỳ quăng xuống hố, nổ là giỏi, không nổ là không đạt hoặc báo kíp hỏng, đánh lại là xong. Khó nhất là bắn AK vì phải báo điểm chạm trên bia, cứ sau một loạt bắn vệ binh ra báo bia, bắn đạt hay không thì nó còn ngay trên bia đó, nên không "khôn" thì không qua khỏi. Trước ngày cả đại đội đi bắn đạn thật, sinh hoạt đơn vị đại đội trưởng nói thẳng: "Chúng tôi huấn luyện rất nhiều khoá tân binh chúng tôi biết, chỉ tiêu 75% khá giỏi là không bao giờ đạt được. Đến như chúng tôi bắn nhiều khi còn không đạt nói gì đến các đồng chí (Mà hôm sau đại đội trưởng bắn hỏng thật ;D). Nhưng chỉ tiêu đã đề ra như vậy, chúng ta không đạt không được vì đã ký giao ước thi đua rồi. Nếu bắn không đạt người ta bắt học lại thì vừa xấu hổ, vừa mệt. Thôi, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn các đồng chí ạ...."

Ngày 10 tháng 4 năm 2003 - Nhật ký ghi:

Hôm nay lại bắn.

Đêm qua mình gác, sáng nay dậy từ 4h30', ăn cơm sớm, 5h hành quân vào trường bắn. Mình bắn lượt đầu tiên, vẫn bị tâm lý, viên thứ 3 mất bình tĩnh, bắn ẩu quá, lệch phải, chỉ được 2 viên đầu, tổng cộng 17 điểm.

Hôm nay đại đội mình bắn hỏng nhiều. May mà đại đội mua trước rồi chứ không chỉ thì không chỉ là 14 người không đạt mà con số còn lớn hơn rất nhiều, trong đó có cả đại đội trưởng và đại đội phó. (Kiểm tra bắn đạn thật ở đơn vị em, chiến sĩ bắn xong thì đến cán bộ tiểu đội, trung đội, và đại đội cũng bắn luôn và cộng vào lấy thành tích chung.) Để chuẩn bị cho ngày bắn hôm nay, đại đội bắt mỗi người nộp 10 nghìn để "mua" trung đội vệ binh và chỉ huy bắn. Đại đội mình hơn trăm lính, mỗi người mười ngàn là vào khoảng triệu mốt. Lúc trưa ngồi gần Tường quắt đại đội trưởng, thấy mặt đỏ tưng bừng, ghé tai nói nhỏ với Duẩn mập là đút cho vệ binh hết 700 ngàn rồi.

Buổi trưa bộ đội bắn xong, Tường quắt tập trung đại đội lại chửi bới om sòm. Chiều bắn hỏng rồi chẳng thấy mặt mũi đâu nữa, hình như còn đánh oan thằng nào b1.


  Đọc bài viết và nhật ký của CBBT thấy thật buồn. Kinh tế thị trường làm cho cả thế giới phát triển vượt bậc. Theo tôi có lẽ KTTT định hướng XHCN nó mới bộc lộ nhiều yếu điểm chết người như thế. Hối lộ, ăn hối lộ, tham ô tiêu cực.....mắc bện thành tích đã như các khối ung thư di căn ở nước ta. Quân đội cũng không thể tránh được căn bệnh trầm kha như thế. Nghĩ cũng thật buồn....
 


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 06 Tháng Năm, 2014, 08:09:49 AM
   Em thấy cũng ...bình thường mà bác Hồng ! cái chuyện phấn đấu để đạt chỉ tiêu thì lãnh đạo đơn vị, ngành nào chả có ! Nghe mãi, thấy mãi nó ...cũng quen !  ;D

   Nói đến chuyện bắn, hồi bọn mình cũng có nhiều chuyện tương tự như thế, nhưng nó không ác liệt như sau này của CBDT, vì sĩ quan thời mình đã xuất ngũ sau chiến tranh khá nhiều, quân khu còn phải đào tạo gấp những lớp trung đội trưởng đeo lon thiếu úy có 6 tháng hay 9 tháng bổ sung, nhiều đơn vị còn phải lấy at cứng lên làm bt kiêm chức. Mình nhớ thằng nào bắn trúng ba vòng 10 thì đựợc đeo bông hoa ở ngực, còn trượt thảm hại quá thì bê cục đá đi lại sau trường bắn. Buồn cười có thằng đạt điểm tuyệt đối, lên ngay chỉ huy mè nheo xin về phép ( nhà cách đơn vị có một cây số ), đại trưởng cáu quá chửi um : " Mày tưởng mày bắn trúng thật đấy à ! có mà trúng bia bằng ..que thông nòng ! "  ;D

   Riêng mình bắn thì chả biết có trúng thật hay không, được đúng ba con 6, đủ điểm khỏi về vác xẻng đi dọn nhà vệ sinh.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 06 Tháng Năm, 2014, 09:50:21 PM
   Em thấy cũng ...bình thường mà bác Hồng ! cái chuyện phấn đấu để đạt chỉ tiêu thì lãnh đạo đơn vị, ngành nào chả có ! Nghe mãi, thấy mãi nó ...cũng quen !  ;D
...............................................................
   Riêng mình bắn thì chả biết có trúng thật hay không, được đúng ba con 6, đủ điểm khỏi về vác xẻng đi dọn nhà vệ sinh.
Hề ...hề Linh Quany vui tính thật, buộc phải nghe, buộc phải thấy....chẳng làm gì được thì có :D ;D ;D
  Cái bài bắn súng với 3 viên đạn, ngày bọn tôi gọi là bắn bia hình lọ mực. Các bác cho hỏi tí : Tại sao cự ly bia là 100 mét, lại dùng thước ngắm số 4 ( 400 mét) và ngắm vào mít mục tiêu như thế ??? ??? ??? ???


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 06 Tháng Năm, 2014, 10:39:14 PM
   Em thấy cũng ...bình thường mà bác Hồng ! cái chuyện phấn đấu để đạt chỉ tiêu thì lãnh đạo đơn vị, ngành nào chả có ! Nghe mãi, thấy mãi nó ...cũng quen !  ;D
...............................................................
   Riêng mình bắn thì chả biết có trúng thật hay không, được đúng ba con 6, đủ điểm khỏi về vác xẻng đi dọn nhà vệ sinh.
Hề ...hề Linh Quany vui tính thật, buộc phải nghe, buộc phải thấy....chẳng làm gì được thì có :D ;D ;D
  Cái bài bắn súng với 3 viên đạn, ngày bọn tôi gọi là bắn bia hình lọ mực. Các bác cho hỏi tí : Tại sao cự ly bia là 100 mét, lại dùng thước ngắm số 4 ( 400 mét) và ngắm vào mít mục tiêu như thế ??? ??? ??? ???

Cháu chỉ nghe khẩu lệnh: "Mục tiêu bia số 4, cự ly 100m, thước ngắm 3, đạn 3 viên, thời gian không hạn chế, nằm chuẩn bị bắn" thôi chú Hồng ạ. Cả đời lính cháu chưa từng bắn thước ngắm 4 bao giờ, cũng không thấy bài bắn nào dạy bắn thước ngắm 4 cả.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 07 Tháng Năm, 2014, 10:21:55 AM
 Mình ra quân đã hơn 33 năm lên nhớ được như thế thấy vui rồi. Xong CBĐT vẫn chưa giải thích câu hỏi của một cựu lính QD3 đấy ;) :D ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 07 Tháng Năm, 2014, 10:26:17 PM
Mình ra quân đã hơn 33 năm lên nhớ được như thế thấy vui rồi. Xong CBĐT vẫn chưa giải thích câu hỏi của một cựu lính QD3 đấy ;) :D ;D

Cái vụ này thì cháu thua rồi chú Hồng ạ, vì cháu chưa thấy ai bắn và chưa ai dạy bắn thước ngắm 4 trong cự ly 100m cả


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: NhưC7D2E876F356 trong 07 Tháng Năm, 2014, 11:33:33 PM
để thước ngắm ở cự ly nào thì ngắm đâu trúng đấy, còn bài bắn bia số 4 cự li 100m thì để thước ngắm 2( mà không để thước ngắm 1) ngắm vào chân khoảng đen viên đạn sẽ ăn lên 20 cm vào đúng vòng 10- lâu rồi không biết có đúng không mời bác hong c9 và CBĐT bổ xung ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Năm, 2014, 09:07:56 AM
để thước ngắm ở cự ly nào thì ngắm đâu trúng đấy, còn bài bắn bia số 4 cự li 100m thì để thước ngắm 2( mà không để thước ngắm 1) ngắm vào chân khoảng đen viên đạn sẽ ăn lên 20 cm vào đúng vòng 10- lâu rồi không biết có đúng không mời bác hong c9 và CBĐT bổ xung ;D

Khi bắn đầu đạn chuyển động trong nòng súng ra ngoài không khí chịu tác động của không khí và lực hút trái đất tạo thành đường cong không cân đối. Nên người bắn phải xác định góc bắn và hướng bắn để cho quỹ đạo đường đạn đi qua điểm định bắn trúng trên mục tiêu. Trong cự ly 100m lộn lại thì thước ngắm 1 sẽ ngắm đâu trúng đó vì quán tính đầu đạn còn lớn, đường đi tương đối ổn định.

Ở bài bắn bia số 4, dùng súng tiểu liên AK bắn vào mục tiêu cự li 100m chọn thước ngắm 3, (thước ngắm lớn hơn cự li bắn) điểm ngắm chính giữa mép dưới mục tiêu vì ở thước ngắm 3, cự li 100m đối với súng AK đường đạn cao hơn so với điểm ngắm là 28cm, từ mép dưới mục tiêu lên tâm của vòng 10 bia số 4 là 23cm, như vậy đạn vẫn trúng vòng 10 của mục tiêu và dễ ngắm hơn so với thước ngắm 1 bác NhưC7D2E876F356 ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 10 Tháng Năm, 2014, 09:53:17 PM
Vài chuyện bên việc kiểm tra ba tiếng nổ

Như các bài viết trước em đã nói, sự cạnh tranh, ganh đua (chứ không phải thi đua các bác nhá) về thành tích giữa các đơn vị là khá gay gắt, vậy nên không có chuyện đơn vị này giúp đỡ đơn vị kia để giành thành tích cao, không những thế còn có những màn chơi không đẹp thế này.

Khi bắn súng thường sĩ quan đơn vị này sẽ dẫn bắn cho chiến sĩ đơn vị kia, chiến sĩ mới lần đầu lên bắn thường áp lực tâm lý rất lớn, dễ mất bình tĩnh, các đồng chí sĩ quan này không những không tìm cách ổn định tâm lý cho bộ đội mà còn có hành động gây mất bình tĩnh như quát tháo, thúc giục, chửi mắng, hạch sách để chiến sĩ đơn vị "đối phương" không thể tập trung thực hiện tốt bài bắn. Nhiều thằng đơn vị em bắn xong chạy xuống ấm ức mách với chỉ huy; em ngắm chưa được đã bị anh dẫn bắn giục bắn đi, thế là em bóp cò luôn.

Trong ba tiếng nổ thì ném lựu đạn là lính mới sợ nhất vì lần đầu trong đời nắm một quả lựu đạn trong tay, sơ sểnh một cái là tan xác. Tiểu đoàn em hôm kiểm tra ném lựu đạn thật xém xảy ra tai nạn vì có một chuyện thế này. Khi bộ đội tới lều của quân khí nhận lựu đạn, quân khí tra kíp vào lựu đạn giao cho chiến sĩ, sau đó chiến sĩ cơ động lên tuyến ném có sĩ quan dẫn ném chờ sẵn đợi lệnh. Khi thằng lính chạy lên đến trước mặt dẫn ném chìa quả lựu đạn ra hỏi: "Thế này ném được chưa anh?" thì chốt an toàn đã rớt ra từ lúc nào rồi, ông sĩ quan nhìn thấy hoảng quá chộp lấy quả lựu đạn ném luôn và giật thằng này nằm xuống. Chuyện này em đã từng kể trong thớt Những tai nạn không đáng có rồi nhưng nhiều bác cựu không tin và phản đối kịch liệt. Quả lựu đạn hôm đó không nổ trong quá trình thằng này cơ động lên vì mỏ vịt vẫn được nó giữ chắc trong tay, đến lúc nó chìa ra và ông dẫn ném chộp lấy ném đi nó vẫn không nổ vì kíp lựu đạn bị thối. Cả trung đoàn hú hồn, dừng ném tập trung rút kinh nghiệm. Nếu hôm đó xảy ra mất an toàn thì rất nhiều sĩ quan chỉ huy sẽ bị kỷ luật, không chỉ vì để xảy ra tai nạn mà còn vì trung đoàn làm sai nguyên tắc, khi kiểm tra ba tiếng nổ phải báo cáo sư đoàn nhưng trung đoàn lại không báo cáo, nhưng rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đó, các đơn vị vẫn hoàn thành nhiệm vụ như giao ước thi đua.

Còn một chuyện nữa xảy ra ở sư 31 của bác hong c9d3e866 em có nghe nhiều người kể lại khi xuống Bình Định học tiểu đội trưởng. Đêm trước hôm đánh thuốc nổ, các cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội đã liên kết hết kíp nổ, nụ xuỳ và lượng nổ vào với nhau, hôm sau chỉ xách ra thao trường cho bộ đội đánh. Khuya hôm đó có cán bộ đại đội đi uống rượu say về, nhìn thấy một đống dậy nhợ lùng nhùng thì cầm lên xem, không ngờ giật luôn dây nụ xuỳ, thấy khói xịt ra thì tỉnh rượu luôn cầm nguyên cả nắm thuốc nổ ném qua cửa sổ. Lượng nổ tụi em đánh cũng không nhiều, chỉ một gói nhỏ bằng ngón chân cái nên sức công phá cũng không mạnh lắm, chủ yếu để bộ đội làm quen và biết cách đánh khi cần.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: NhưC7D2E876F356 trong 14 Tháng Năm, 2014, 10:10:15 PM
để thước ngắm ở cự ly nào thì ngắm đâu trúng đấy, còn bài bắn bia số 4 cự li 100m thì để thước ngắm 2( mà không để thước ngắm 1) ngắm vào chân khoảng đen viên đạn sẽ ăn lên 20 cm vào đúng vòng 10- lâu rồi không biết có đúng không mời bác hong c9 và CBĐT bổ xung ;D

Khi bắn đầu đạn chuyển động trong nòng súng ra ngoài không khí chịu tác động của không khí và lực hút trái đất tạo thành đường cong không cân đối. Nên người bắn phải xác định góc bắn và hướng bắn để cho quỹ đạo đường đạn đi qua điểm định bắn trúng trên mục tiêu. Trong cự ly 100m lộn lại thì thước ngắm 1 sẽ ngắm đâu trúng đó vì quán tính đầu đạn còn lớn, đường đi tương đối ổn định.

Ở bài bắn bia số 4, dùng súng tiểu liên AK bắn vào mục tiêu cự li 100m chọn thước ngắm 3, (thước ngắm lớn hơn cự li bắn) điểm ngắm chính giữa mép dưới mục tiêu vì ở thước ngắm 3, cự li 100m đối với súng AK đường đạn cao hơn so với điểm ngắm là 28cm, từ mép dưới mục tiêu lên tâm của vòng 10 bia số 4 là 23cm, như vậy đạn vẫn trúng vòng 10 của mục tiêu và dễ ngắm hơn so với thước ngắm 1 bác NhưC7D2E876F356 ạ.CBĐT giải thích có hình minh họa rất hay và chính xác . lâu rồi không còn nhớ là để thước ngắm 2 hay 3 thôi


Câu chuyện về tai nạn ở thao trường lính thời bình thì chỉ là nghe thôi nhỉ. Còn tai nạn ở chiến trường của lính thời chiến thì là thấy chứ đâu chỉ còn là nghe nữa (không phải tai nạn lúc ùng oàng khi giao tranh đâu nhé). Bản thân mình đã nhiều lần gây ra hoặc chứng kiến bao tai nạn. Lần đầu tiên là khi hành quân tới điểm tập kết bác bếp trong hầm cóc nấu cơm lên 6 quả lựu đạn chày trung quốc do bị đất nở đè lên mà không biết mấy bữa sau lấy xẻng hót tro đi mới phát hiện ra - hú vía. Lần 2 bác bếp trong hang Làng lò, đang đun thì đạn trong bếp phát nổ cái xoong bị u lên bằng quả trứng. Lần 3 ở trong hang Suối cụt để súng cướp cò đạn cầy ngay chân đạị trưởng, bay lên lóc hang lao phập vào đầu tiểu đội trưởng tiểu đội hỏa lực (A11). Lần 4: khi ở trong hầm tiền tiêu cách địch 50-80m bác trinh sát phối thuộc khi hút thuốc lào, đang ngửa cổ nhả khỏi còn tay dụi đóm đúng vào ống phóng b41 cũng may là trong ống chỉ con dăm sợi liều phóng  chứ còn đầy thì bốn thằng trong hầm hôm ấy sẽ đi tất - Trước đó ở bình độ 600 xảy ra vụ tai nạn cháy ống phóng DKZ  làm cả hầm chết sạch khi mọi người xông được vào lôi ra, các bác ấy đã như con chó thui quá lửa, phần lách và háng đã bị nứt ra , mồm há hốc thè lưỡi ra ngoài ,hai con ngươi như hai quả nhãn lồng Hưng yên đã bóc vỏ thòi lòi ra khỏi tròng mắt, tay chân co quắp vẫn còn giãy giãy - nghĩ đến việc ấy mà hãi hết hồn. Lần 5 khi đi vận tải leo dốc Là cáy nhặt được cái kíp lựu đạn rơi vãi trên đường đi ,rút luôn chốt quoẳng về phía sau không ngờ đại phó lại đang bò lên ngay sau lưng thế là quả lựu đạn nổ bốp giữa ngực đạị phó...ối trời ơi còn nhiều còn nhiều...  


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 15 Tháng Năm, 2014, 08:08:40 PM
  Cám ơn bác NhuC7D2E876.. và cám ơn CBDT đã góp trả lời thắc mắc của tôi.
 Thường xuyên vào diễn đàn nhưng nhiều vấn đề nóng bỏng nên phải theo. Hôm nay trước lúc lên đường đi xa tranh thủ gõ vài dòng nêu suy nghĩ cá nhân để mọi người tham khảo ;D ;D ;D
  Ngay từ ngày tập nắm bắn bài đó tôi cứ thắc mắc và hỏi cán bộ huấn luyện là : Tại sao phải ngắm như thế, tại sao phải dùng thước ngắm với cự li xa hơn nhiều ( Vì lâu ngày nên tôi không nhớ thước ngắm mấy :D ;D ;D ;D)
 Không ai giải thích cho tôi cả, lại phải tự mầy mò và nhất là những ngày giảng giải cho đồng đội về lý thuyết ngắm bắn súng máy cao xạ 12,7 mm  tôi mới hiểu rằng: Đây là bài bắn cơ bản nhất của một tân binh, nó chắc chắn là một nghiên cứu bài bản, công phu. Trong đó có yếu lĩnh ngắm, bóp cò....làm cho tân binh biết rõ quỹ đạo viên đạn và tam giác ngắm bắn....Hiểu được vấn trọn vẹn  thời đó hẳn không nhiều người vì nó liên quan tới đến  vật lý, toán học...trình độ tân binh không đồng đều vậy nên cứ ngắm như thế, làm như thế, thật tốt đã là quá đủ.
Cứ nghĩ tới thời CBDT sẽ có nhiều người hỏi hơn, cán bộ huấn luyện tốt hơn lên sẽ được giải thích ngọn ngành nên hỏi thử ;) :D ;D Có thể điều hiểu biết của tôi còn hạn chế, chưa chính xác vậy phải chờ mọi người giải thích thêm ;D ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 16 Tháng Năm, 2014, 12:05:55 AM
  Cám ơn bác NhuC7D2E876.. và cám ơn CBDT đã góp trả lời thắc mắc của tôi.
 Thường xuyên vào diễn đàn nhưng nhiều vấn đề nóng bỏng nên phải theo. Hôm nay trước lúc lên đường đi xa tranh thủ gõ vài dòng nêu suy nghĩ cá nhân để mọi người tham khảo ;D ;D ;D
  Ngay từ ngày tập nắm bắn bài đó tôi cứ thắc mắc và hỏi cán bộ huấn luyện là : Tại sao phải ngắm như thế, tại sao phải dùng thước ngắm với cự li xa hơn nhiều ( Vì lâu ngày nên tôi không nhớ thước ngắm mấy :D ;D ;D ;D)
 Không ai giải thích cho tôi cả, lại phải tự mầy mò và nhất là những ngày giảng giải cho đồng đội về lý thuyết ngắm bắn súng máy cao xạ 12,7 mm  tôi mới hiểu rằng: Đây là bài bắn cơ bản nhất của một tân binh, nó chắc chắn là một nghiên cứu bài bản, công phu. Trong đó có yếu lĩnh ngắm, bóp cò....làm cho tân binh biết rõ quỹ đạo viên đạn và tam giác ngắm bắn....Hiểu được vấn trọn vẹn  thời đó hẳn không nhiều người vì nó liên quan tới đến  vật lý, toán học...trình độ tân binh không đồng đều vậy nên cứ ngắm như thế, làm như thế, thật tốt đã là quá đủ.
Cứ nghĩ tới thời CBDT sẽ có nhiều người hỏi hơn, cán bộ huấn luyện tốt hơn lên sẽ được giải thích ngọn ngành nên hỏi thử ;) :D ;D Có thể điều hiểu biết của tôi còn hạn chế, chưa chính xác vậy phải chờ mọi người giải thích thêm ;D ;D

Đấy đấy, cái không nhớ thước ngắm mấy của chú Hồng làm cháu bó tay với câu hỏi, vì trong huấn luyện cũng như trong thực tế chiến đấu thì không ai để thước ngắm 4 cả. Ở cự ly 400 thì độ tản mát của đầu đạn sẽ lớn, độ chính xác không cao và cũng rất khó để chọn được điểm ngắm. Nếu để thước ngắm 4 thì cũng rất khó ngắm vì khó ước lượng được độ cao mà đường đạn "ăn lên" trong khi bài 1 (cũ) súng tiểu liên AK người ta đã tính toán hết cả điểm ngắm, cự ly cho tân binh rồi.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 29 Tháng Năm, 2014, 11:58:32 PM

Hôm nay có việc đi lên chùa gặp một thầy trụ trì, em bất ngờ gặp một người mà năm ngoái trên toppic "Quán chè chén 5 xu, kẹo dồi kẹo lạc ... 2" (trang 38) và mới đây trên facebook các bác @he he, khù văn khoằm ... đề cập đến, đó là nhân vật Huỳnh Quốc Huy. Khi bước lên cầu thang nhìn thấy hắn em nhận ra ngay và hết sức ngạc nhiên vì trông hắn không bình thường, cái mặt cứ ngơ ngơ ngáo ngáo. Hắn đi cùng ông Võ Ân Phước, Giám đốc Cty CP May-In lụa Ngọc Phước, CTHĐQT trường trung cấp nghề Ngọc Phước (http://www.ngocphuoc.edu.vn/index.php/thong-tin-nha-trng/gii-thiu.html (http://www.ngocphuoc.edu.vn/index.php/thong-tin-nha-trng/gii-thiu.html)) Việc hắn nổ và nói láo trên mạng thì các bác biết rồi, nhưng có một sự thật nếu em nói ra thì chắc nhiều bác "choáng" vì nhiều bác không thể tưởng tượng được; hắn là một người khuyết tật.

Em ngồi cùng ông Phước, thầy trụ trì ngoài hiên, hắn cứ đi đi lại lại, được một lúc chắc mỏi chân hắn cũng lại bàn ngồi, nhưng lại chọn đúng chỗ nắng đang chiếu vào để ngồi. Thầy trụ trì vẫy tay hai ba lần, nói hắn lại ngồi bên cạnh cho khỏi nắng hắn mới chú ý và chạy vào chỗ râm để ngồi. Cả buổi nói chuyện em cứ thấy hắn ngồi, chả nói câu nào. Ông Phước giới thiệu hắn trước cũng là học viên trong trường Ngọc Phước, đã ra trường đi làm. Khi ông Phước và hắn về rồi, thầy trụ trì có bảo đầu óc hắn thì vẫn tiếp thu được bình thường, nhưng khả năng giao tiếp bị hạn chế, nói năng rất khó khăn. Không biết hắn có vấn đề gì mà trên facebook của hắn luôn đưa những tấm hình khiến nhiều người lầm tưởng hắn từng là bộ đội và quen biết nhiều VIP, nổ mình là hoạ sĩ, luật gia, giảng viên ..., nghề nào cũng sáng láng.

Em không nói chuyện được với hắn, cũng chưa tìm hiểu nhiều, nhưng qua buổi tiếp xúc chiều nay thì em đề nghị các bác cựu chiến binh nếu có gặp hắn cũng hết sức kiềm chế vì sợ ... các bác lại tốn tiền đưa hắn đi viện.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 21 Tháng Tám, 2014, 09:44:16 PM
Bây giờ nếu hỏi các bác cựu: “Bác nào đã từng bị mất đồ trong thời gian quân ngũ ” thì em nghĩ chắc có lẽ cũng có đến 99,99% các bác giơ tay. Chả ít thì nhiều, chả lớn thì bé chắc bác nào cũng phải vài lần mất cắp rồi. Bọn em sau này cũng vậy.

Ngay đêm đầu tiên ngủ tại đơn vị chúng em đã bị trộm viếng thăm. Sau mấy ngày đường hành quân từ quê vào đến đơn vị, chúng em khá mệt, vào đến đơn vị thì cũng đã 21 giờ đêm. Đêm Tây Nguyên khá lạnh, chúng em ngủ rất ngon. Đơn vị không biết có bố trí cho các tiểu đội trưởng gác không em cũng không biết, mà có gác thì các bố cũng bỏ gác. Sáng ra trung đội 2 thấy báo mất hai cái ba lô. Lính mới vào thường có tiền và nhiều đồ đem theo từ nhà, khi vừa chân ướt chân ráo vào đơn vị là thời điểm dễ cho trộm ra tay nhất. Đại đội em lại nằm sát tường rào của trung đoàn, chỉ nhảy một cái là đã ra ngoài thị xã nên lại càng dễ cho trộm hành động. Người ngoài chắc chả có ai đi trộm mấy cái ba lô làm gì, chỉ có lính cũ trộm của lính mới. Sáng ra báo đại đội, đại đội sinh hoạt bảo đơn vị sẽ đền cho hai đồng chí bị mất … bằng tiền của cả đại đội đóng góp, đồng chí nào chưa có tiền góp thì đến kỳ phụ cấp sẽ trừ sau và quán triệt; không ai được báo cáo cấp trên.

Chủ nhật hàng tuần đơn vị đều tổ chức điểm nghiệm quân tư trang để kiểm tra công tác bảo quản, giữ gìn quân trang của bộ đội, cũng để kiểm tra xem có ai có cất giấu những đồ cấm không và những thứ không được quân đội cấp phát đều phải bỏ ra ngoài, không được để trong ba lô. Em ngày nhập ngũ xác định vào quân đội là quân đội bao ăn ở nên cũng không mang theo thứ gì ngoài mấy quyển sách định ôn thi đại học. Những thằng đi cùng mang theo rất nhiều đồ dân sự đều phải bỏ ra chờ khi nào về phép thì mang về. Các đồ đó được gom lại cất ở trong kho trung đội, chìa khoá kho do các tiểu đội trưởng giữ. Rồi một sáng nọ thức giấc, chúng em thấy cửa kho mở tung và các đồ có thể đem bán được như quần áo, va li … đều mất sạch. Trung đội đổ dồn nghi ngờ vào tiểu đội trưởng tiểu đội em nhưng không có bằng chứng nên cũng đành chịu. Mọi việc chẳng ai đi điều tra nên cũng chìm xuồng.

Tiền chúng em mang từ nhà theo trong tháng đầu tiên vẫn còn, đứa nhiều thì khoảng hơn một triệu, đứa ít cũng vài trăm. Số tiền đó chúng em thường ăn quà vặt để bù đắp năng lượng những ngày đầu chưa quen cơm quân đội, chụp hình và tiêu vặt. Cũng trong tháng đầu tiên đó, có vài thằng kêu để tiền trong ba lô bị mất. Sinh hoạt báo cáo đại đội, em cứ tưởng đại đội sẽ có một cuộc điều tra để truy tìm thủ phạm và nhắc nhở cả đơn vị cảnh giác, ai ngờ đại đội phó chính trị chửi té tát mấy thằng bị mất trộm cái tội … ngu mới để bị mất và cũng cấm tiệt không ai được báo cáo lên trên. Ai còn tiền thì lập tức đem lên gửi cho đại đội để đại đội giữ hộ, ai giữ tiềm mà để bị mất thì tự chịu trách nhiệm. Thế là thằng ít, thằng nhiều, thằng nào còn tiền thì hầu như đều đem lên đại đội để gửi. Em còn mấy trăm cũng cầm lên gửi đến khi chuẩn bị đi học thì mới lên lấy lại, và hầu như thằng nào lên lấy lại tiền cũng được đại đội “gợi ý” mua mấy chai nước ngọt đáp lễ công đại đội “giữ hộ” tiền.

Và rồi suốt mấy năm quân ngũ, em cũng bị mất lai rai, bộ đội trộm của nhau, đơn vị này huy động lực lượng đi trộm của đơn vị kia, cán bộ chỉ huy ăn trộm cũng có, thậm chí đêm cuối cũng ngủ tại đơn vị lại là đêm mất trộm nhiều nhất.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: caobalanh93 trong 26 Tháng Tám, 2014, 01:16:08 AM
Các bác cho em hỏi chút  bia số 4 có 2 loại . Bia có  hình  thằng người là bia số 4a hay là 4b .năm 94 em tham gia bắn hội thao bắn loại bia  có  đường tròn đồng tâm,phần mầu đen hình như là tính từ vòng 8 đến 10 ơ cự ly 100m rất khó bắn .không biết bây giơ bia bắn hội thao của lính như thế nào?cách thức ra sao ? Bác nào biết chỉ em với.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 30 Tháng Tám, 2014, 04:32:54 PM
Các bác cho em hỏi chút  bia số 4 có 2 loại . Bia có  hình  thằng người là bia số 4a hay là 4b .năm 94 em tham gia bắn hội thao bắn loại bia  có  đường tròn đồng tâm,phần mầu đen hình như là tính từ vòng 8 đến 10 ơ cự ly 100m rất khó bắn .không biết bây giơ bia bắn hội thao của lính như thế nào?cách thức ra sao ? Bác nào biết chỉ em với.
   Chào bác Caobalanh93.
 Tôi nhớ không nhầm thì cái bia số 4 ấy hình lọ mực chứ không hình người. Khi bọn tôi tập bắn chỉ có bia thằng còm buộc dây di chuyển và 1 bia nữa để dưới công sự tập bắn găm là có hình dáng người, 2 bia này khi bắn mở nấc liên thanh và không có vòng tính điểm, bắn rách áo ăn tiền ;D ;D ;D . Bây giờ thì chịu không biết bộ đội dùng những bia gì  ??? ??? ???


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Đức Cường trong 21 Tháng Chín, 2014, 05:00:20 PM
Các bác cho em hỏi chút  bia số 4 có 2 loại . Bia có  hình  thằng người là bia số 4a hay là 4b .năm 94 em tham gia bắn hội thao bắn loại bia  có  đường tròn đồng tâm,phần mầu đen hình như là tính từ vòng 8 đến 10 ơ cự ly 100m rất khó bắn .không biết bây giơ bia bắn hội thao của lính như thế nào?cách thức ra sao ? Bác nào biết chỉ em với.

Bây giờ bài 1B mở đầu vẫn bắn như thế. Nghĩa là bia số 4A. Đạn ba viên thời gian không hạn chế .Như các bác cựu đã giải thích nguyên lý bắn.
Bài 1A được dùng sau khi Huấn luyên tân binh và DQTV năm thứ 2. Bắn 3 bia , đạn 9 viên. Mỗi bia hiện 2 phút.
Bia thứ nhất: bia số 4 ( tượng trưng thằng địch nằm bắn )Bia thứ hai : bia số 7 ( thằng địch đi dưới chiến hào ) . Bia thứ 3 : bia số 8 ( bia hình người- thằng còm ) mỗi bia cách nhau 1m. Từ trái sang phải.
Các bia chỉ hiện hai phút theo thứ tự số 4, số 7, số 8.
Bia số 4 :nằm bắn. Bia số 7: tư thế quỳ bắn. bia số 8 tư thế đứng bắn. Các bia đều có vòng tính điểm. Khi bắn phải di chuyển sang phải 1m. ( không tính thời gian di chuyển ).
* cách tính thành tích:
Giỏi : >72 điểm.
Khá : 59 - 71
Đạt  : 45 - 58.
O đạt: <45
+ Lâu quá mới thấy bác hongc9d3E886?
Thân ái.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: hong c9d3e866 trong 26 Tháng Chín, 2014, 12:00:45 AM
Các bác cho em hỏi chút  bia số 4 có 2 loại . Bia có  hình  thằng người là bia số 4a hay là 4b .năm 94 em tham gia bắn hội thao bắn loại bia  có  đường tròn đồng tâm,phần mầu đen hình như là tính từ vòng 8 đến 10 ơ cự ly 100m rất khó bắn .không biết bây giơ bia bắn hội thao của lính như thế nào?cách thức ra sao ? Bác nào biết chỉ em với.

Bây giờ bài 1B mở đầu vẫn bắn như thế. Nghĩa là bia số 4A. Đạn ba viên thời gian không hạn chế .Như các bác cựu đã giải thích nguyên lý bắn.
Bài 1A được dùng sau khi Huấn luyên tân binh và DQTV năm thứ 2. Bắn 3 bia , đạn 9 viên. Mỗi bia hiện 2 phút.
Bia thứ nhất: bia số 4 ( tượng trưng thằng địch nằm bắn )Bia thứ hai : bia số 7 ( thằng địch đi dưới chiến hào ) . Bia thứ 3 : bia số 8 ( bia hình người- thằng còm ) mỗi bia cách nhau 1m. Từ trái sang phải.
Các bia chỉ hiện hai phút theo thứ tự số 4, số 7, số 8.
Bia số 4 :nằm bắn. Bia số 7: tư thế quỳ bắn. bia số 8 tư thế đứng bắn. Các bia đều có vòng tính điểm. Khi bắn phải di chuyển sang phải 1m. ( không tính thời gian di chuyển ).
* cách tính thành tích:
Giỏi : >72 điểm.
Khá : 59 - 71
Đạt  : 45 - 58.
O đạt: <45
+ Lâu quá mới thấy bác hongc9d3E886?
Thân ái.

  Cám ơn bác Đức Cường đã giải thích giúp, bây giờ đã tính điểm.  Tôi còn nhớ  bia mẹ con, bia thằng còm, bia dưới công sự..... không nhớ số hiệu của bia ;D ;D ;D Những bia này thời đó không tính điểm, cứ có vết đạn là oke, tôi  không nhớ để đánh giá thành tích bắn đạn thật hồi đó như thế nào. Nhưng rất nhiều lính lâu năm  ở đơn vị tôi lúc huấn luyện lại hay cho đạn đi " đuổi chim"  ;D ;D ;D
 Bác và bác Vanphongthotu chắc là vỡ kế hoạch về thăm đất Kinh bắc. Tôi cứ chờ và tới cuối tháng 8 thì nghĩ 2 bác không đi được. Nếu có dịp đi thăm anh cu bác cứ ới tôi 1 tiếng nhé, nếu ở gần chúng ta gặp nhau. Tôi hay lang thang lắm nên ới trước nhé ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 14 Tháng Một, 2015, 12:31:45 AM
Hôm nay, trên facebook có người hỏi em: “có phải bác là cựu bộ đội trẻ trên VMH không?” em mới sực nhớ ra mình bỏ quên VHM cũng hơi lâu rồi. Cuốn nhật ký cũng chưa đi hết thời tân binh, em xin kể tiếp ra đây để các bác đọc cho vui.

Những ngày đầu tân binh, vì mỗi xã đi khoảng chục thằng nên khi vào đơn vị thì cũng mỗi xã một tiểu đội. Chưa ai quen ai nên lúc mới vào chỉ thích chơi với mấy thằng cùng xã, xã nào chơi với xã ấy, thân nhau như anh em và cũng có tính hơi cục bộ. Mỗi khi đi ăn cơm, thằng nào cũng cố để được ngồi cũng đồng hương cấp xã của mình, ngồi cùng xã khác tự nhiên thấy không muốn ăn cơm. Nhưng mâm cơm chỉ có 6 người, mà tiểu đội có tới 10 người, thế nào cũng có thằng phải ngồi cùng với xã khác, muốn ngồi cùng với anh em thì khi tập trung đi ăn cơm phải chạy thật nhanh ra xếp hàng, từ thứ nhất đến thứ 6 mới có suất, không thì rớt lại.

Rồi thời tân binh qua đi, biên chế các đơn vị xáo trộn quân giữa địa phương này với địa phương khác nên có muốn ngồi cùng nhau nữa cũng chả được, với lại cũng quen dần với các đồng đội ở xã khác rồi nên không còn cái cảm giác lạc lõng khi ngồi với những đồng hương cấp huyện không còn. Em đi học tiểu đội trưởng, xuống trường thì trong trung đội, chẳng ai bảo ai nhưng cũng có cảm giác không thoải mái khi ngồi ăn cũng trung đội khác, chẳng hiểu vì sao lại thế? Rồi năm sau đi học tiếp trung đội phó bộ binh, cánh bê phó bộ binh bọn em cũng không thích ngồi ăn cơm cùng với bê phó phòng không, mặc dù chả hiềm khích hay ghét bỏ gì nhau, nhưng tác phong của bộ binh và phòng không thì hình như có gì đó khác nhau lắm, lạ thật.Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Mạnh1427 trong 14 Tháng Một, 2015, 12:00:44 PM
Hôm nay, trên facebook có người hỏi em: “có phải bác là cựu bộ đội trẻ trên VMH không?” em mới sực nhớ ra mình bỏ quên VHM cũng hơi lâu rồi ....

Rồi thời tân binh qua đi, biên chế các đơn vị xáo trộn quân giữa địa phương này với địa phương khác nên có muốn ngồi cùng nhau nữa cũng chả được, với lại cũng quen dần với các đồng đội ở xã khác rồi nên không còn cái cảm giác lạc lõng khi ngồi với những đồng hương cấp huyện không còn. Em đi học tiểu đội trưởng, xuống trường thì trong trung đội, chẳng ai bảo ai nhưng cũng có cảm giác không thoải mái khi ngồi ăn cũng trung đội khác, chẳng hiểu vì sao lại thế? Rồi năm sau đi học tiếp trung đội phó bộ binh, cánh bê phó bộ binh bọn em cũng không thích ngồi ăn cơm cùng với bê phó phòng không, mặc dù chả hiềm khích hay ghét bỏ gì nhau, nhưng tác phong của bộ binh và phòng không thì hình như có gì đó khác nhau lắm, lạ thật.


chào cựu bộ đội trẻ -khi vào lính anh em cùng làng cùng xã ở với nhau một đơn vị thì ít lắm-nhưng năm 79 trung đoàn 14 lấy tân binh lại toàn anh em trong một huyện quảng xương thanh hóa -cũng có xáo trộn nhưng chỉ ít thôi thành ra đi đâu cũng đụng đồng hương nhan nhãn ấy-cuối cùng dễ sẩy ra cục bộ địa phương lắm -còn khi chuyển đến sinh hoạt ở một đơn vị khác môi trường sinh hoạt bị xáo trộn thì cảm nghĩ nó thế-lúc ban đầu chưa hòa đồng với nhau thì cảm thấy vậy -đến khi hòa nhập rồi thì lại cảm thấy quý mến nhau vô cùng phải không nào
cựu bộ đội trẻ - viết tiếp đi nào để anh em nhớ lại lúc huấn luyện tân binh xem có vất vã giống nhau của một thời quân ngũ không nhé
               chúc vui khỏe


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 14 Tháng Một, 2015, 12:34:07 PM
chào bác chủ topic. minh cũng nhập ngũ cùng năm với bạn nhưng mình đóng quân ở huyện đảo Phú Quý Bình Thuận. mong được chia sẻ với bác chủ topic


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 15 Tháng Một, 2015, 09:39:56 AM
chào bác chủ topic. minh cũng nhập ngũ cùng năm với bạn nhưng mình đóng quân ở huyện đảo Phú Quý Bình Thuận. mong được chia sẻ với bác chủ topic


Chào bác, em độc lập tác chiến cũng thấy nản, bác vào đây chi viện cho thì tốt quá.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 25 Tháng Một, 2015, 09:08:43 PM
Huấn luyện tân binh được cái mình được ở chung với anh em cùng huyện nên cung dễ hiểu nhau. ở chỗ bạn khi huấn luyện tân binh có người nào được phong" đôi đũa vàng, cái chén vàng" không?


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 26 Tháng Một, 2015, 09:50:03 AM
Huấn luyện tân binh được cái mình được ở chung với anh em cùng huyện nên cung dễ hiểu nhau. ở chỗ bạn khi huấn luyện tân binh có người nào được phong" đôi đũa vàng, cái chén vàng" không?

Cả cái khái niệm " đôi đũa vàng, cái chén vàng" cũng không có đâu bác ơi. Tụi em thức ăn mỗi đứa một đĩa riêng đủ 3 món, cơm canh thì dư thừa, nhưng những ngày đầu mới vào thì cũng cảm thấy chưa quen, hơi khó ăn, kết thúc 3 tháng tân binh thì không quen cũng phải quen bác ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 26 Tháng Một, 2015, 10:01:54 AM
   Mình thì lại thấy kỷ niệm với cái đĩa hai ngăn. Sau này bộ đội dùng mỗi người đĩa riêng cũng đỡ phức tạp nhỉ, nhất là vụ sáu thằng nhà bếp thái bỏ thiếu có năm miếng !


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 27 Tháng Một, 2015, 03:36:39 PM
Hồi huấn luyện tân binh năm 2003, cả tiểu đoàn huấn luyện hơn 300 người mà chỉ có 1 a nuôi quân nên khi chia thức ăn, nhà bếp chia đồ ăn chung cho 6 người một mâm, chứ không được chia từng khẩu phần ăn như chỗ bác lính quân y và cựu bộ đội trẻ, nên ở chỗ thiên trường mới có "đôi đũa vàng, và cái chén vàng". Cả d mà chỉ có một  ông ăn cực hỗn, vào bàn ăn chưa kịp bới cơm là ông đã gắp thức ăn ăn vào chén mình rồi, nói chung là không có biết đồ ăn là của 6 người, ông cứ thế 1 mình ông xơi không biết ý gì cả cho nên đến khi những buổi sau cứ thấy ông đó là anh em lại xuống hàng dưới không chịu xếp hàng chung, còn ông được phong "cái chén vàng" ăn thì không hỗn như mọi anh em khác nhưng bữa nào cũng ăn 6-7 bát cơm, sau 3 tháng tân binh tăng 9kg kỉ lục chỉ có trong lính mới có. Sau này khi huấn luyện xong chuyển ra Đảo công tác thì ăn uống có chia từng phần như ở chỗ các bác vì đơn vị 1 c mà có hơn 30 người à. Ở ngoài đảo hơn 2 năm mà mình cũng có rất nhiều kỉ niệm trong đời lính, mong các bác chủ cho tôi được chia sẻ trên topic này.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Một, 2015, 04:19:23 PM
   Bọn mình cũng ăn chung một mâm, một đĩa , một nồi, một xoong hết đấy chứ thientruong. Cũng có chuyện như bạn nói, thi thoảng cái nồi bay lên up vào đầu ông nào đó. Còn chỉ khi ra bản mới được chị em phong " bàn tay vàng" thôi. Mình là lính quân y mà !  ;D


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 27 Tháng Một, 2015, 08:09:38 PM
Ra bản mà bác Linh quân y được phong bàn tay vàng thì khối em xin được chết đó. Hic chẳng bù cho em lúc đó chưa mảnh tình vắt vai.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: cựu bộ đội trẻ trong 30 Tháng Một, 2015, 11:16:31 PM
  Mình thì lại thấy kỷ niệm với cái đĩa hai ngăn. Sau này bộ đội dùng mỗi người đĩa riêng cũng đỡ phức tạp nhỉ, nhất là vụ sáu thằng nhà bếp thái bỏ thiếu có năm miếng !
Đĩa 2 ngăn bọn em vẫn dùng nhưng dùng trong trường hợp dã ngoại thôi bác ạ.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 03 Tháng Hai, 2015, 06:04:43 AM
Chúc mừng ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.Các bác CCB là đảng viên thêm một tuổi Đảng nữa! Sáng nay e phải dậy sớm dự lễ mít tinh ngày thành lập Đảng tại nơi thành lập chi bộ Đảng đàu tiên của tỉnh Bình Thuận. chúc các bác ngày mới thật nhiều sức khỏe.


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: thientruong trong 19 Tháng Hai, 2015, 06:20:27 AM
chúc mừng năm mới! em xin chúc tất cả mọi người tham gia quân sử một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Chúc bác chủ topic có nhiều bài viết đều tay


Tiêu đề: Re: Lính thời bình - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 30 Tháng Năm, 2015, 04:36:09 PM
Các bác cho hỏi: Trước đây thức ăn, cơm chia chung (thường là mâm 6) và quy định khi ăn bắt buộc phải dùng đữa 2 đầu (cho hợp vệ sinh). Bây giờ hình như 1 số đơn vị đã chia thức ăn theo suất riêng theo đĩa của từng người (cơm vẫn chia chung theo mâm). Vậy bây giờ khi ăn có còn bắt buộc phải dùng đũa 2 đầu nữa không?