Lịch sử Quân sự Việt Nam

Văn hoá - Thể thao - Giao lưu => Văn công => Tác giả chủ đề:: jasmine2011 trong 17 Tháng Bảy, 2012, 10:13:38 amTiêu đề: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 17 Tháng Bảy, 2012, 10:13:38 am
Đây là một truyện em tìm được, đăng lên đây mong các bác đọc thử và góp ý để sửa chữa, xin cảm ơn!
Mọi ý kiến đóng góp xin nhắn tin cho em!
Em sẽ tiếp tục gõ và đưa thêm các chương truyện lên đây


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 17 Tháng Bảy, 2012, 10:14:35 am
Lời nói đầu
Xin cho tôi được cảm ơn vì bạn đã chú ý đến và lật giở những trang đầu tiên cuốn sách của tôi. Tôi sẽ còn vui và hạnh phúc hơn nữa nếu bạn là một người trẻ. Chỉ như vậy thôi đã đủ cho tôi mãn nguyện rồi. Để không làm mất thời gian quí báu của bạn, cũng là để chúng ta thẳng thắn với nhau nếu bạn có ý định đi cùng tôi đến hết cuốn sách này, tôi xin nói luôn: Đây là loại sách vẫn bị gọi là “sách cúng cụ”, và tác giả của nó – là tôi đây – chưa từng viết thứ gì dày dặn đến mức phải có lời nói đầu. Nếu bạn đồng ý đi tiếp cùng tôi xin hãy nghe tôi kể vài lời dông dài trước khi bước vào câu chuyện:
Bạn hẳn đã đọc “Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm”? Chắc là có. Hàng vạn bản in cuốn nhật kí đã đến với bạn đọc trẻ. Một hiện tượng đáng mừng của văn học.
Nhưng có những điều làm tôi phải suy nghĩ: Tại sao “Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm” được nồng nhiệt đón nhận, nhưng vở kịch “Những linh hồn thức” dựa trên cuộc đời chị và bộ phim “Đừng đốt” của NSND đạo diễn Đặng Nhật Minh lại bị khán giả trẻ quay lưng? Bạn có thể đã đọc “Mãi mãi tuổi hai mươi”, nhưng bạn có nhận ra hình bóng Nguyễn Văn Thạc nơi nhân vật Thăng trong “Mùi cỏ cháy”, bộ phim được nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm gửi trọn tình cảm ông dành cho người đồng đội cũ của mình đã ngã xuống bên bờ sông Thạch Hãn trong mùa hè đỏ lửa năm 1972? Anh Nguyễn Văn Thạc sẽ nghĩ sao khi biết những trang viết cùng là của mình, cuốn “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Thư tình thời hoa lửa” lại có hai số phận khác nhau đến vậy? Nhà thơ Đặng Vương Hưng hẳn là buồn lắm, khi sau hai “hiện tượng” đầu tiên là “Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm” và “Mãi mãi tuổi hai mươi”, những đứa con còn lại của ông trong Tủ sách Nhật kí thời chiến Việt Nam, những “Tài hoa ra trận” của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân lại chịu lép vế trước tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Phải chăng những gì người trẻ dành cho lịch sử oai hùng của ông cha lại chỉ là sự vồ vập, hứng thú nhất thời theo trào lưu của đám đông?
Những lời trên đây có thể hơi cực đoan, có thể làm bạn tự ái, cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng đó là những suy nghĩ thật sự của tôi. Tôi không được là học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc như anh Nguyễn Văn Thạc, không có tài năng xuất chúng như nhà văn Phùng Quán, mới 22 tuổi, chưa từng ra Côn Đảo, chỉ nghe các cựu tù kể chuyện mà sáng tác “Vượt Côn Đảo” làm say đắm bao bạn đọc. Khả năng có hạn nên tôi không tham vọng viết một thiên sử thi hay một bản anh hùng ca về cuộc chiến giả tưởng diễn ra trong thập niên thứ hai của thế kỉ XXI. Tôi chỉ viết những gì trái tim mình thúc giục, viết về những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong tương lai, mà tôi đang phấn đấu để có thể được đứng trong hàng ngũ của họ. Cơ sở của tôi chỉ là những tri thức ít ỏi tích luỹ được, một tấm lòng yêu Tổ quốc và hình mẫu người lính anh hùng mà tôi gặp trong trang văn, câu hát. Chắc sẽ khó tránh được những chi tiết phi thực tế. Nhưng điều đó thì có sao? Khi mà biển Đông đang nóng từng ngày, chỉ xin góp thêm một lời tri ân đến những người đang cầm súng bảo vệ đất trời Tổ quốc. Sóng hai mươi là sóng vỗ nơi Hoàng Sa, Trường Sa suốt hai mươi thế kỉ, cũng là sóng trong tim mỗi người trẻ, với nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong mỗi chúng ta đều có làn sóng ấy, hãy hiên ngang chấp nhận thử thách, gian nan, để thấm chất men say “hồn quay trong gió bão” và tìm thấy trong mình một khí phách Việt Nam!
Tháng 7 năm 2012
Cháu đít Nhôm


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 17 Tháng Bảy, 2012, 10:15:13 am
Chương 1: Cúc vàng Valentine
Sớm tinh mơ, trời lạnh, Sơn ăn sáng qua loa rồi đến trường để tập xà.
Hôm nay là Valentine, nhưng lại gợi lên cho Sơn một nỗi buồn. Ngày này 18 năm trước, mẹ Sơn đã mất sau khi sinh anh được hai hôm vì tai biến hậu sản. Đó là năm 1994, đất nước vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh biên giới dai dẳng và khốc liệt, nhưng vẫn còn những hành động khiêu khích, gây hấn. Ngày mẹ mất, bố Sơn là tiểu đoàn trưởng tên lửa phòng không Sư đoàn 365, phải trực chiến trên mạn Hà Tuyên, đối phó với những chiếc máy bay Trung Quốc đang rầm rập tập trận, lăm le xâm phạm không phận Việt Nam. Khi ông biết được tin thì đã muộn. Sau một thời gian suy sụp, đau khổ, người tiểu đoàn trưởng xuất sắc của Đoàn Phòng không Bắc Thái đã có một quyết định chẳng ai ngờ: ôm đứa con trai còn đỏ hỏn của mình lên đơn vị.
Sơn đã bắt đầu “đời lính” như thế. Anh lớn lên bằng những bình sữa chiếm phần lớn tháng lương của bố, bằng những thìa nước cơm cô cấp dưỡng chắt cho. Cũng từ đó, sinh hoạt của bố anh có nhiều thay đổi: Vốn chỉn chu, mực thước, nhưng đã có lần ông chạy ra xe điều khiển khi cổ còn quấn yếm dãi. Sân phơi của đơn vị bộ đội mà ngỡ như của nhà trẻ, bởi bao nhiêu là tã lót và những manh chiếu nồng mùi nước giải trẻ con. Và những đêm báo động, trước khi ra trận địa chiến đấu, ông còn nán lại kéo chăn đắp cho Sơn, rồi hôn nhẹ lên trán con trai mình.
Sơn đã lớn lên cùng những người chiến sĩ. Lời nói đầu đời của anh không phải “ba”, “mẹ”, mà là nhại theo diễn viên Thế Anh trong “Em bé Hà Nội”: “… phương vị 0-4-0… cự li 11… Bắn!” Kí ức tuổi thơ Sơn là những những ngày êm đềm như trời xanh, những buổi tăng gia, những cái Tết xa nhà của lính… Đó còn là kỉ niệm về cô Mai Chi, em gái chú Hùng trắc thủ góc tà, sinh viên sư phạm Văn vẫn thường lên đơn vị chơi, cho Sơn kẹo bánh, hoa quả. Sơn biết cô yêu bố anh thật lòng, và yêu thương cả anh nữa, như con trai cô. Nhưng sự mặc cảm tội lỗi bố Sơn tự chuốc cho mình sau ngày mẹ mất quá lớn, ông đã chối bỏ tình cảm của cô, chối bỏ luôn cả một quãng đời tràn trề thanh xuân của mình. Sơn cũng không hiểu, tại sao lúc ấy không ai nói mà một đứa trẻ 9 tuổi như anh lại có thể hiểu sâu sắc nỗi niềm ấy đến thế? Trong cuộc sống, con người có thể vạch ra những ranh giới mong manh mà không thể vượt qua sao? Đó là những kỉ niệm Sơn không bao giờ quên, kể cả khi bố anh rời Đoàn Bắc Thái và Sơn xuống Hà Nội học trường chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Xuống Hà Nội học là bao nhiêu mới mẻ với một chú bé trung du như Sơn. Chương trình học nặng, ganh đua quyết liệt, nhưng Sơn vẫn có những khoảng thời gian riêng dành cho ước mơ của mình. Sơn tự học tiếng Nga, tập thể lực, nghiên cứu những tài liệu chuyên môn đào tạo trắc thủ sơ cấp. Và những lúc nhớ về tiểu đoàn tên lửa vùng trung du, Sơn lại chìm vào những giai điệu sôi nổi trong những bài hát của lính. Ngày ấy…
Nhưng cũng tại đây, Sơn gặp một tập thể sôi nổi của lớp chuyên Lí 1. Sơn đã gặp Hải – Đàm Quang Hải, con trai của Đại tướng Đàm Văn Long Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Hải thân thiện, dễ gần, nuôi ước mơ được trở thành thuyền trưởng trên chiếc tàu ngầm Kilo-636 đầu tiên của Việt Nam, nên nhanh chóng kết bạn với Sơn. Sơn không cô độc, mà có cả một thế giới để khám phá.
Trong thế giới đó có Thu Hà. Pháo đài bay B-52 có 15 máy phát nhiễu tích cực, Sơn không hiểu Thu Hà có bao nhiêu máy phát nhiễu mà màn hình radar của anh trắng xoá. Anh chẳng biết gì về Thu Hà cả. Đương nhiên Thu Hà rất xinh đẹp, đẹp cả gương mặt lẫn tâm hồn, như một đoá quỳnh mãn khai trong đêm trăng, trắng tinh khiết hơn cả ánh trăng, lặng lẽ toả hương trong im lặng. Ôi, mình nhiễm tính văn chương của cô Mai Chi mất rồi!
Từ xa, Hải chạy lại trong bộ đồng phục đội bóng rổ:
-   Ông về thăm bố thế nào? – Hải hớn hở hỏi
-   Bố vẫn khoẻ, mới được về làm Đoàn trưởng Đoàn 60 tên lửa S-300, bận nhiều việc lắm. Bố dặn nhớ cố gắng học tập, giữ gìn sức khỏe và hôm nay phải cắm hoa cúc trên bàn thờ mẹ, mẹ tôi thích hoa cúc vàng.
-   Không biểt tình hình thi quốc gia thế nào ông ạ? Có khi mất suất đi thi quốc tế vào tay trường Lam Sơn mất. Tôi cũng chẳng quan tâm chuyện đó lắm, chỉ lo tháng 4 này thi tuyển mà không đạt sức khỏe là xong ước mơ vào Hải quân. Mà thôi, kệ nó, đằng nào cũng xong rồi, hôm nay Valentine, ông tính tặng gì cho Thu Hà chưa?
-   Chưa. – Sơn tỏ vẻ hờ hững
-   Ôi trời ơi, phải chủ động lên chứ. Ông tính để cho thằng khác nẫng mất à?
-   Có những việc không thể gượng ép được.
-   Nhưng đây là một thủ tục đã được cả thế giới công nhận. Năm cuối cấp rồi, ông có định kiếm bạn gái không hả? Hay ông quyết làm “lính phòng không” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng?
-   Ông cứ nói như ông có rồi ấy.
Hải đưa tay lên … vuốt râu, nói với giọng… nguy hiểm:
-   Bản công tử đây, dung mạo tuấn tú, gia thế hơn người, lại tài năng xuất chúng, siêu quần thiên hạ, chỉ hiềm chưa tìm được ý trung nhân vừa ý thôi à.
Sơn phì cười, tụt khỏi xà, xa xôi:
-   Cứ chờ xem!
Hôm nay, cả trường đổ ra sân xem màn tỏ tình flashmob mà nhóm Nam công tử dành tặng Thu Hà. Quá hình thức và phô trương! Sơn im lặng, xách cặp ra về.
Quả thật việc tìm mua hoa cúc vàng trong ngày Lễ tình nhân thật khó. Mãi mới tìm được một hàng, Sơn mua hẳn ba chục bông cắm cho bõ công sức. Anh cầm chục bông huệ trắng và một bó cúc vàng đi về nhà. Đến chỗ quanh thì gặp Thu Hà.
Bây giờ là lúc chỉ có hai người. Thu Hà dù đã cố gắng lắm vẫn không giấu được khuôn mặt đang ửng đỏ:
-   Hôm nay… là giỗ mẹ Sơn à?
-   Ừ, Hà vẫn nhớ sao?
-   Sao không chứ. Hà còn nhớ Sơn kể là mẹ Sơn rất thích hoa cúc vàng nữa kia?
-   Vậy à? – Sơn bắt đầu lúng túng. Hà thật sự để ý đến anh sao?
-   Hà cũng thích hoa cúc lắm. Cho Hà một bông nhé?
-   Đây … - Sơn ngập ngừng – Hà cứ lấy bao nhiêu tuỳ thích.
-   Cảm ơn Sơn!
Thu Hà đưa bông hoa lên mũi hít hà, rồi cười và quay đi:
-   Chào Sơn!
-   Khoan đã!
Sơn rút từ trong cặp ra một thỏi sôcôla:
-   Tặng Hà… nhân ngày Valentine!
Hà ngượng ngùng nhận thỏi sôcôla rồi chạy vụt đi. Gió thổi quanh Sơn mát lộng. Valentine của Sơn không có hoa hồng, chỉ cúc vàng và sôcôla. Ngày 14/2/2012 đến và đi nhẹ nhàng, để lại trong Sơn kỉ niệm xinh xắn như một bài thơ, đủ vui cho anh mỉm cười và hát vang trên đường về.

Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 17 Tháng Bảy, 2012, 04:01:56 pm
Chương 2: Đứa con của Sư đoàn
Cầm trên tay tờ quyết định điều động, Sơn không khỏi ngạc nhiên:
-   Thưa thầy, em mới học được ba năm, sao đã có lệnh phân công công tác?
Thầy hiệu trưởng cười:
-   Thầy cũng không rõ. Lệnh trực tiếp của Bộ Quốc phòng, trường sao “kháng chỉ” được. Em về thu xếp, ôn tập để chuẩn bị tốt nghiệp với khóa trên. Ở bên đó cũng có hai người có lệnh này, toàn thủ khoa, á khoa cả đấy em ạ.
Ngừng một lát, thầy đặt tay lên vai Sơn:
-   Chắc chắn đây là nhiệm vụ quan trọng. Nhưng thầy luôn tin tưởng khả năng của em. Cố gắng lên em nhé!
Vậy là Sơn về thu dọn hành trang, tạm biệt bạn bè, tạm biệt Học viện Phòng không – Không quân và mảnh đất Kim Sơn thân yêu, Sơn về đơn vị mới: Tiểu đoàn 142, Bộ Tổng Tham mưu.
Tiểu đoàn đóng quân trên phố Hoàng Sâm, con phố mang tên đội trưởng đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, nơi có nhiều Viện nghiên cứu Khoa học Kĩ thuật Quân sự. Trong sân doanh trại có chừng ba chục chàng sĩ quan mang quân hàm thiếu úy, chắc cũng là sinh viên mới ra trường giống Sơn. Nghĩ thầm đây hẳn là một nhiệm vụ quan trọng, tuyển lựa những tân sĩ quan xuất sắc của quân đội, Sơn nhớ ngay đến Hải, và đưa mắt tìm trong đám đông những sắc áo trắng xanh của Hải quân. Không thấy Hải. Lạ thật!
Một sĩ quan đi từ khu nhà ban chỉ huy ra:
-   Đồng chí Lương Viết Sơn?
-   Có tôi!
-   Đồng chí vào trong kia, đại tá Thành cần gặp!
-   Rõ!
Ngay khi vừa bước vào phòng và nhìn thấy đại tá Thành, Sơn reo lên:
-   A! Bác Thành!
Những ngày xưa ở trung du lại hiện về trong Sơn. Đại tá Thành nguyên là Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 365 của bố Sơn, người đã để lại cho anh một kỉ niệm không bao giờ quên. Đó là một ngày mùa hè năm lớp 7, tiểu đoàn tên lửa của bố Sơn nhận báo động chiến đấu để Sư đoàn xuống kiểm tra. Thay vì ra ngay trận địa, đại tá Thành đã đi thẳng vào khu sinh hoạt của tiểu đoàn. Ở bàn làm việc của sĩ quan chỉ huy, ông nhìn thấy một cậu bé đang say sưa đọc “Sổ tay kíp chiến đấu đài điều khiển tên lửa phòng không”. Thấy lạ, đại tá Thành hỏi cậu bé vài câu:
-   Chào cháu!
-   Dạ cháu chào bác!
-   Cháu đang đọc gì thế?
-   Dạ, đây là sổ tay kíp chiến đấu phân đội tên lửa phòng không. – Sơn chìa quyển sách cho đại tá Thành - Nhưng cũ rồi bác ạ, nó chỉ viết về tên lửa S-125 Pechora thôi. Tiểu đoàn bố cháu được trang bị loại mới hơn rồi. Các chú trắc thủ cũng đang học chuyển loại, nên chưa cho cháu đọc tài liệu.
-   Này cháu, vậy bây giờ nếu cho cháu ra trận địa, thay sĩ quan chỉ huy bắn máy bay địch, cháu có làm được không?
-   Dạ được chứ ạ! Nhưng bố cháu không cho đâu. Bố bảo đọc tìm hiểu thì được, chứ bây giờ phải lo học. Mỗi quả tên lửa lừng lững như cái cột điện, không phải chuyện đùa mà cho trẻ con nghịch.
-   Được, vậy đi theo bác!
Ngoài trận địa chiến đấu, chỉ có mỗi trợ lí tác chiến sư đoàn đứng theo dõi diễn tập. đại tá Thành dắt Sơn lại, nói với bố anh:
-   Đồng chí tiểu đoàn trưởng, từ giờ đồng chí Sơn đây sẽ thay anh chỉ huy kíp chiến đấu! Tổ trắc thủ tiếp theo vào vị trí đi!
Thoáng một chút ngạc nhiên, sau đó cả tiểu đoàn đều nhanh chóng chấp hành. Quân lệnh như sơn mà!
Các trắc thủ cự li, trắc thủ phương vị và trắc thủ góc tà đã vào vị trí. Sơn thoáng chần chừ, rồi cũng bước nhanh vào chiếc xe điều khiển UNK-2TM. Đây là hệ thống tên lửa phòng không S-125-2TM, cải tiến từ tên lửa S-125 Pechora, được trang bị đài radar nhìn vòng P-18T có cự li hoạt động 360km, cự li phát hiện tối đa 100km, theo dõi cùng lúc 250 mục tiêu và cho phép tiêu diệt cùng lúc 2 mục tiêu. Đặc biệt, khả năng kháng nhiễu tích cực là 2700W/MHz, cao hơn cả S-300 đời đầu và gấp hơn 100 lần tên lửa cũ. Tuy chưa quen với hệ thống mới, nhưng Sơn vẫn đĩnh đạc ngồi vào vị trí của bố mình. Lòng anh ngập tràn sung sướng và tự hào, Sơn hô to:
-   Phát sóng!
Mục tiêu không khó. Nhưng không mấy khi được diễn tập như thật thế này, Sơn quyết định không dùng các phương pháp điều khiển cũ như vượt trước nửa góc hay 3 điểm mà dùng phương pháp vi sai động KDU. Thông thường, tên lửa phải liên tục thay đổi quĩ đạo theo đường bay của mục tiêu, dẫn đến hao tổn năng lượng, có thể bắn trượt nếu như thiếu tham số hồi tiếp về vị trí mục tiêu. KDU cho phép dùng thuật toán qui hoạch động, tối ưu hóa quĩ đạo của đạn tới vùng dự kiến, bắn đón mục tiêu. Đây là một phương pháp mới, khó, nhưng Sơn quyết tâm thực hiện:
-   Bắn!
Bàn tay người trắc thủ uyển chuyển như một nghệ sĩ dương cầm. Đường đạn đi mượt như một nốt nhạc cao vút lên. Mục tiêu bị diệt trong tiếng vỗ tay hoan hô của cả đơn vị! Đại tá Thành ôm chặt lấy Sơn:
-   Ôi, cậu bé! Cháu đúng là Nguyễn Hiền của binh chủng tên lửa chúng ta. Hãy cố gắng lên cháu nhé, rồi sẽ có ngày cháu thành công.
Quay sang cả tiểu đoàn tên lửa đang hân hoan trong niềm vui diễn tập thành công, ông nói to:
-   Từ nay, cháu Lương Viết Sơn đây sẽ là đứa con của cả Đoàn Bắc Thái chúng ta! Chúng ta có trách nhiệm phải cùng bố cháu, thay mẹ cháu đã mất, lo cho cháu được ăn học đàng hoàng, để mai này trở thành nhân tài của đất nước và quân đội.
Thấy Sơn đứng ngây ra, đại tá Thành giục:
-   Ngồi đi cháu. Cháu đi đường xa mệt lắm không?
Rồi ông rót nước mát cho Sơn:
-   Chắc cháu vẫn nhớ ngày ấy, bác đã nói cháu sẽ trở thành một nhân tài của đát nước. Và bác không lầm, thủ khoa Học viện, vô địch Giải tích Olimpic Sinh viên, quả thật cháu rất xuất sắc. Ngay cả khi bố cháu về Sư đoàn 361, cháu về Hà Nội, cháu vẫn là đứa con yêu của Đoàn Bắc Thái.
-   Vâng, cháu xin cảm ơn bác. Nhưng bác có thể cho cháu biết: Tại sao cháu được điều động về đây không?
-   Được. Sau ngày cháu đi ít lâu, bác cũng rời Sư đoàn 365 để về Viện Chiến lược Quốc phòng. Tiểu đoàn 142 là đứa con đẻ của bác. Trên danh nghĩa, nó là một đơn vị kiểm soát quân sự của Bộ Tổng Tham mưu. Nhưng thực tế, đây là đơn vị mang mật danh Phòng C, chịu chỉ huy trực tiếp của Bộ Quốc phòng và Quân ủy Trung ương.
Ngừng một lát, ông tiếp:
-   Các vị tướng lĩnh hiện nay của quân đội ta, đa số đều trưởng thành trong chiến tranh, một số được đào tạo và có thành tích xuất sắc tại nước ngoài. Trong thời đại nào, thì chiến tranh chỉ đảm bảo thắng lợi khi có những vị chỉ huy giỏi. Những chỉ huy đó phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, không thể là những vị tướng đi từ giảng đường đến bàn giấy được. Phải có thực tế, phải trực tiếp nắm đơn vị, phải hiểu biết về trang bị khí tài của quân đội mới có thể giỏi được! Trên tinh thần đó, bác mạnh dạn đề nghị thành lập một đơn vị của các sĩ quan trẻ xuất sắc, tổ chức đào tạo tăng cường, để họ trở nên xuất sắc toàn diện, vừa giỏi chuyên môn kĩ thuật, vừa giỏi nắm chiến lược chiến trường, đảm bảo sau này ra trận, nắm đơn vị sẽ tốt hơn. Chiến tranh thời nay có nhiều biến chuyển, một sĩ quan phòng không như cháu, khi nằm trong toàn cục cũng rất cần hiểu biết rộng về cả lực lượng hải lục không quân nói chung. Các cháu sẽ được phát giáo trình để tự nghiên cứu, sau đó xuống trực tiếp các đơn vị, đó là cách tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Ngoài ra, Bộ cũng rất muốn nghe ý kiến của những người sẽ trực tiếp chỉ huy đơn vị như các cháu, để có cơ sở xây dựng nền quốc phòng trong thời gian tới. Ở đơn vị này, các cháu sẽ được tiếp xúc với nhiều thông tin quân sự quan trọng, nên cũng yêu cầu bí mật. Thế nào, tham gia chứ?
-   Dạ vâng, đương nhiên rồi ạ. Cháu rất hạnh phúc khi được chọn vào đơn vị này!
-   Được, vậy ngay từ ngày mai, đồng chí hãy nhận nhiệm vụ!
-   Rõ!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 18 Tháng Bảy, 2012, 09:41:20 am
Chương 3: Chuyện bên bờ biển
Khi Sơn bước ra khỏi cổng bến xe Cầu Rào thì trời cũng vừa tắt nắng. Hải đã chờ sẵn từ lúc nào. Chiếc xe Wave lao vun vút về phía Đồ Sơn.
Hải Phòng đang độ tháng sáu. Phượng vĩ nở đỏ rực hai bên con đưvờng nhựa phẳng lì, thẳng tắp. Tắm mình trong làn gió biển mát lộng, Sơn thấy sảng khoái, bao mệt mỏi trong người như tan biến. Nửa tiếng sau, hai người đã ngồi bên một chiếc bàn cạnh bờ biển, vừa ngồi nghe sóng vỗ ì oạp, vừa thong thả xé mực khô. Tuyệt không có chút bia rượu nào – đó là một nét đặc biệt của các sinh viên hệ quân sự. Sơn mở lời trước:
-   Bác trai vẫn khỏe chứ?
-   Khỏe như vâm. Đang đi công du Nga và các nước Đông Âu. Không biết lần này sẽ mua về thứ gì đây? Chắc là kí hợp đồng mua thêm mấy hệ thống radar VERA của Cộng hòa Séc, tên lửa phòng không S-400 và nhận nốt những chiếc Su-30 để thành lập trung đoàn không quân mới.
-   Đi nhiều thế là quí. Mà sao hôm nay ông lại mặc áo thanh niên tình nguyện? Quân phục đâu?
-   Học viện cử tôi làm hướng dẫn viên đưa các em học sinh dự Giao lưu Toán Tuổi Thơ lần thứ 13 đi tham quan Bảo tàng Hải quân và Bến K-15 của đoàn tàu không số. Xem ra bọn trẻ cũng nhiều đứa thích tham gia quân đội.
Sơn cười, nửa đùa nửa thật:
-   Ừ, các em học sinh giỏi Toán muốn được trở thành chiến sĩ. Nhưng năm nay các em mới học lớp 5, lớp 8. Năm bảy năm nữa, đến lúc điền vào đơn đăng kí dự thi Đại học lại khác. Năm nay không biết trường tôi còn lấy nổi điểm chuẩn là 15 nữa không đây?
-   Nghĩ cũng đúng. Bây giờ học sinh chỉ thích Kinh tế, Ngoại thương. Đến các ngành kĩ thuật của Bách khoa còn ế sưng ế sỉa. Ai mà thèm để ý đến mấy ngành kĩ thuật quân sự của mình. Cũng may là quân đội đãi ngộ tốt, chứ không thì…
Sơn lắc đầu:
-   Đãi ngộ tốt, nhưng chưa đủ. Đã đành lương sĩ quan của một thiếu úy hệ số 4,2 so với hệ số 2,34 của kĩ sư mới ra trường, không lo xin việc chạy chọt; lương một trung úy tàu ngầm như ông mỗi năm nửa tỉ mà lại được bao trọn ăn nghỉ, chẳng phải tốn kém gì. Nhưng với sự hi sinh của người lính thì vẫn là chưa đủ. Ông còn nhớ nổi đã bao nhiêu đêm ông thức trắng để ngồi học thể bị động tiếng Anh, sáu cách biến đổi ngữ pháp tiếng Nga lại vừa học tính năng kĩ chiến thuật của tên lửa đối ham 3M-54 Klub không? Năng lực như ông, có thể dư sức kiếm mỗi tháng hai ngàn đô, lại thênh thang giữa Hà Nội phồn hoa đô hội. Những người như ông hoặc kém hơn ông một chút, họ phải bám chặt thủ đô chứ dại gì lên nơi biên thùy rừng xanh núi đỏ, dại gì chen chúc 52 người trên một tàu ngầm Kilo?
Tôi và ông, chúng ta không có gì là cao đạo, là ra vẻ ta đây khác người khi chọn quân đội. Đơn giản, đó là lí tưởng cống hiến cho Tổ quốc, là ước mơ từ thuở bé của cả tôi và ông. Ông thử ngẫm xem, cả khóa 2009-2012 trường Hà Nội – Amsterdam có bao nhiêu người đi du học? Không đếm hết đúng không? Còn có bao nhiêu ngươi vào quân đội? Có nhõn mỗi thằng Lương Viết Sơn và thằng Đàm Quang Hải. Thế ra tôi với ông là hai thằng dại à? Không! – Sơn quả quyết - Đã chọn con đường này, nghĩa là chúng ta chấp nhận hi sinh nhiều thứ, bất kể thời chiến hay thời bình. Và chúng ta tự hào đó là sự hi sinh vinh quang cho lí tưởng của mình. Đó luôn là con đường mà chỉ một số ít trong 90 triệu dân Việt Nam này lựa chọn
-   Và trong số những người đã chấp nhận hi sinh để đi con đường ấy, cũng chưa chắc đã có được sự cảm thông, chia sẻ. Ba năm qua, đã có những lúc tôi nghĩ đến chuyện bỏ học Tàu ngầm để sang học Pháo và Tên lửa Bờ biển đấy. Tôi không thể chịu được việc bị phân biệt chỉ vì bố mình là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nhiều kẻ nói tôi là diện COCC – con ông cháu cha, rằng bố tôi lo cho con mình vào chỗ “màu mỡ”.
Ngừng một lát, Hải tiếp:
-   Tôi không muốn bố phải mang tiếng vì tôi. Tôi sẵn sàng đi vác đạn pháo 37 ly trên một con tàu từ thời chống Mỹ, chứ nhất quyết không dựa dẫm vào bố. Thêm nữa, tôi cảm thấy xấu hổ. Nhà nước có thể trả lương cho cả lữ đoàn tàu ngầm mỗi người vài chục triệu, nhưng với gần nửa triệu cán bộ chiến sĩ trên cả nước thì sao? Những người ở Trường Sa, ở DK-1? Mình đã làm được gì, đã cống hiến được gì để nhận mức lương ngang với lương của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến?
Rõ chán! Biển thì xanh, gió thì mát; hai thằng thì đứa ở Sơn Tây, đứa ở Hải Phòng lâu lắm mới gặp nhau. Thế mà cứ như đưa đám! Sơn quyết định phá tan bầu không khí bức bối này:
-   Tôi xin lỗi đã chạm vào nỗi buồn của ông. Cũng không có chuyện gì to tát đâu. Dù sao chúng ta vẫn hiểu mà: Chi 150 triệu đô để tổ chức ASIAD thì Nhà nước không duyệt, nhưng lại sẵn sàng chi 300 triệu đô để mua một tiểu đoàn tên lửa S-300PMU1, chi hơn 3 tỉ đô để xây dựng căn cứ và mua 6 tàu ngầm. Chứng tỏ công tác quốc phòng chưa bao giờ bị xem nhẹ cả. Những người như ông, nắm giữ con tàu trị giá bằng GDP của 20 vạn người dân Việt Nam trong suốt một năm, làm sao không quan trọng? Đãi ngộ như thế là xứng đáng lắm chứ? Thôi, giờ ta không bàn chuyện đó nữa. Tôi xuống đây là để đưa quyết định điều động cho ông.
Hải ngạc nhiên nhận tờ quyết định:
-   Nhưng… sao lại thế được? Tôi chưa học xong mà. Tháng 9 này là vào Cam Ranh nhận tàu và thực hành rồi.
-   Tiểu đoàn 142, trên danh nghĩa là đơn vị kiểm soát quân sự, nhưng thực tế được thành lập như một nơi để những ý kiến của các chiến sĩ trẻ, trực tiếp chỉ huy chiến đấu đến gần hơn với các lãnh đạo cấp cao. Chắc lúc đầu Tiểu đoàn cũng nghĩ Học viện Hải quân cần giữ lại những sĩ quan tàu ngầm đầu tiên để làm công tác huấn luyện, tiếp quản tàu nên không gửi giấy gọi ông. Nhưng ông tin tôi đi, lúc đầu nhận giấy gọi cũng ngạc nhiên lắm, nhưng sau khi đến nơi, mới biết đúng là mình may mắn. Đây đúng là nơi phù hợp với tôi và ông. Toàn những sinh viên giỏi nhất toàn quân được chọn về để đào tạo nâng cao tại các đơn vị, chuẩn bị chiến lược, chiến thuật để mai này quần nhau với Tàu Khựa. Tiểu đoàn trưởng là Đại tá Vũ Thành, Sư trưởng Đoàn Bắc Thái ngày xưa chứ đâu xa lạ gì với tôi. Tạm thời bây giờ tôi chỉ có thể nói vậy. Tiểu đoàn hoạt động dưới hình thức các phân đội ba đến năm người, tôi là phân đội trưởng phân đội 16, được đại tá Thành ưu tiên chọn người đầu tiên. Tôi liền xin đại tá cho gọi ông. Tôi đã giấm sẵn một em hotgirl Học viện Tình báo rồi, đảm bảo ông gặp là mê liền. Thế nào, đi nhé?
-   Được, ông đã khen đến thế thì tôi cũng phải mê thôi. Tôi sẽ đi với ông, sẽ lập vài thành tích đáng kể rồi xuống tàu ngầm cũng không muộn. Mai tôi lên trường trình giấy rồi ta về đơn vị nhé?
-   OK. Có lẽ xuống Hà Nội sẽ ghé qua nhà ông, ở lại chơi lấy một hôm, mình được nghỉ ba hôm mà. Sau đó sáng thứ hai tuần sau vào Thanh Hóa với Trung đoàn 923 ở sân bay Sao Vàng để xem huấn luyện lái máy bay cường kích Su-22M4 nhé. Ông nhớ sạc pin máy ảnh mang đi, về còn khoe với anh huyphongssi nữa nhé.
-   Được.


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 19 Tháng Bảy, 2012, 02:22:18 pm
Chương 4: Hi vọng tắt! Xin lỗi em, Thu Hà!
Tiểu đoàn 142 đóng ở phố Hoàng Sâm, nhưng phân đội 16 của Sơn lại thường xuyên “họp” ở một góc Hồ Gươm. Hà Nội đang vào thu, đó là lúc Hồ Gươm đẹp nhất, với những hàng lộc vừng, những cây liễu và hương hoa sữa... Sơn rất thích “đóng đô” trên yên xe máy, thưởng thức không khí này và ngâm nga lại một bài thơ Nguyễn Phan Hách:
Tuổi mười lăm em lớn từng ngày
Một buổi sớm bỗng thành thiếu nữ
Hôm ấy mùa thu anh vẫn nhớ
Hoa sữa thơm ngây ngất quanh hồ

Tình yêu đầu mang hương sắc mùa thu
Hương hoa sữa tan trong áo em và mái tóc...
Những ngày xưa ở trường chuyên Hà Nội – Amsterdam hiện về. Ngày ấy, anh đã gặp Thu Hà. Thu Hà đẹp như mùa thu Hà Nội vậy: Dịu dàng, yểu điệu thướt tha và cũng không kém phần thông minh, tinh nghịch. Sơn cũng không ngờ Thu Hà lại để ý đến anh. Và càng không thể tin Thu Hà có thể yêu anh suốt 4 năm trời. Nhà văn Chu Lai đã có lần nói với một hoa hậu vừa đăng quang: “Nói thật với em, là một nhà văn, cũng là người lính, anh dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể tưởng tượng nổi ra câu chuyện tình giữa một người lính biên phòng với một cô hoa hậu xinh đẹp. Những người như em quá xa vời với bọn anh. Anh ta chỉ có thể yêu một cô giáo, một bác sĩ vùng cao, vậy thôi.” Cũng có ngoại lệ chứ? – hình như cô hoa hậu cũng đã hỏi lại như thế, giống Sơn. Và sau đó, cô hoa hậu ấy đã đi lấy một ... đại gia!
Sơn bỗng lo cho tình yêu đẹp như một bức tranh của mình. Phàm cái gì quá đẹp đẽ, quá hoàn hảo thì thường mong manh dễ vỡ. Sơn lo sợ một ngày nào đó, Thu Hà sẽ bỏ anh mà đi. Cũng như bài thơ tuyệt vời kia của Nguyễn Phan Hách, sau sáu dòng thơ đầu là:
...Tình yêu đầu tưởng không gì chia cắt
Vậy mà tan trong sương gió mong manh

Tại mùa thu? Tại em? Tại anh?
Tại sang đông không còn hoa sữa
Tại siêu hình? Tại gì không biết nữa
Tại con bướm vàng có cánh nó bay...
 Sơn có thể chiến đấu dũng cảm như một người anh hùng nếu có chiến tranh, có thể phấn đấu để lên cấp tá, cấp tướng. Nhưng anh hùng cho thiên hạ, tướng tá cho ba quân; Sơn hiểu Thu Hà không cần điều đó. Vẻ ngây thơ, vô tư, trong sáng của Thu Hà làm Sơn thấy yêu và cũng thấy lo. Sơn không rõ, một tiểu thư quyền quí, đài các như Thu Hà cần gì ở anh? Liệu Thu Hà có thật sự yêu anh, hay đó chỉ là sự thích thú lạ lẫm cái vẻ ngờ nghệch nơi anh? Không! Không thể nghĩ về Thu Hà như vậy! – Sơn tự trách mình – Mình không thể vô ơn như thế. Số phận đã cho mình một tình yêu đẹp như trong mơ. Mình hãy sống sao cho xứng với tình cảm Thu Hà dành cho mình. Hãy tận hưởng từng phút giây hiếm hoi mình được ở bên, chăm sóc và che chở cho Thu Hà.
Cái vỗ vai của Hải làm Sơn giật mình quay lại:
-   Yến vẫn chưa đến à?
-   Ừ. Không hiểu sao giờ giấc cao su thế? Con gái thật là ...
-   Thế sao hồi nhận thành viên ông lại còn chọn Yến?
-   Hồi ấy đâu biết Yến thế này. Mà chọn cũng là vì cái tên nữa đấy. Ông là biển, tôi là núi, cũng cần một cánh én trên trời cao lắm chứ. Biết đâu duyên số sẽ giúp phân đội mình lập được nhiều chiến công. Yến cũng khá mà. Con gái mà dám thi Học viện Tình báo. Chưa kể Yến cũng ... xinh nữa.
-   À, được rồi! – Hải cười lớn – Để tôi sang mách Thu Hà của ông nhé?
-   Hay nhỉ, tôi chọn Yến là để cho ông mà.
Cuối cùng thì Yến cũng đến:
-   Xin lỗi Sơn và Hải, mình đến muộn.
-   Tay còn lem dầu kìa, hỏng xe giữa đường hả? – Sơn cười tươi, nháy mắt với Hải – Đã bảo đến muộn là có lí do mà!
-   Ừ, mình ngại dắt xe vào hiệu sửa lắm. Họ cứ cố tình làm lâu, có khi còn phá xe để lấy thêm tiền ấy chứ.
-   Thôi, giờ ta vào việc nhé, quán cà phê đằng kia được chứ?
Cuộc họp phân đội lần này có phổ biến nhiệm vụ mới. Sơn phát cho Hải và Yến một tập tài liệu dày:
-   Giờ thì chúng ta đã biết lí do vì sao hai tháng qua chúng ta phải lăn lộn học tập cùng các phi công Trung đoàn 923 rồi. Một tin vui với chúng ta và cả với Tổ quốc Việt Nam. Rất có thể, không lâu nữa chúng ta sẽ có được những vũ khí mạnh, mang công nghệ Nga và được sản xuất tại Việt Nam! Hai người còn nhớ những nhà khoa học và nghiên cứu sinh Việt Nam được đích thân Tổng bí thư Lê Duẩn cử đi đào tạo tại Liên Xô những năm 1979, 1980 chứ?
-   Đương nhiên là nhớ. – Yến tiếp lời – Chủ yếu là đào tạo hệ quân sự - quốc phòng, hình như có cả về chế tạo bom nguyên tử nữa. Tiếc là sau đó những nhà khoa học hạt nhân của chúng ta phải về làm ở lò phản ứng Đà Lạt, và mãi đến năm 2011 mới tái khởi động được lò lần thứ ba. Tài không gặp thời! Đến lúc chúng ta có nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 thì họ đã sắp về hưu rồi.
-   Đúng thế! Đa số các nhà khoa học đều về nước công tác tại các viện nghiên cứu, các đơn vị quân đội. Nhưng có năm người, vì thành tích xuất sắc, được Liên Xô giữ lại làm việc lâu dài. Hai người làm ở Viện Thiết kế Hàng không phương Bắc, ba người ở Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng Liên bang Xô viết. Họ đã tham gia vào quá trình chế tạo và cải tiến máy bay chiến đấu Su-35 và pháo phòng không tự hành ZSU 23-4M Shilka. Trải qua nhiều khó khăn và những biến cố chính trị những năm 1991 ở Liên Xô, họ sẽ trở về cuối năm nay, cùng với những tri thức tích luỹ được trong 30 năm làm việc tại Nga. Bộ Quốc phòng sẽ đầu tư mạnh cho họ, thành lập các tổ hợp công nghiệp quốc phòng để sản xuất, trang bị cho quân đội và tương lai sẽ đem xuất khẩu.
-   Giấc mơ tự lực không quân cuối cùng cũng thành hiện thực! – Hải chen vào, chiêu thêm một ngụm cà phê
-   Một giấc mơ từ những năm 80, khi chúng ta chế tạo những chiếc máy bay huấn luyện TL-1, HL-1, HL-2. Nhà máy A41 cũng đã chế tạo được thuỷ phi cơ VNS-41. Chưa kể những kĩ sư nông dân chế tạo trực thăng làm xôn xao dư luận nữa. – Yến cười rất tươi
Sơn tiếp tục:
-   Người Nga nay đã có những loại máy bay chiến đấu mới cho không quân của mình. Nhưng Su-35 vẫn là một trong những chiếc tiêm kích tốt nhất trên thế giới hiện nay. Dự kiến nó sẽ được cải tiến thêm, để có được một loại tiêm kích cao cấp mang bản sắc Việt Nam, không phải là một bản sao của Su-35. Như Yến đã nói, chúng ta đã có cơ sở và nền tảng, giờ có thêm tri thức nữa, chắc chắn những chiếc tiêm kích Việt sẽ sớm ra đời.
Căn cứ thành tích huấn luyện của ba phân đội tham gia tập ở Trung đoàn 923, phân đội ta được Tiểu đoàn tin cậy giao nhiệm vụ theo dự án chế tạo máy bay tiêm kích Quyết Thắng-16. Hai nhà khoa học, tổng công trình sư của dự án là giáo sư Nguyễn Quyết và Trần Chiến Thắng – những người được coi là Mikoyan và Gurevic Việt Nam. Họ dự định sẽ thiết kế chiếc tiêm kích Quyết Thắng-16, có những tính năng tương đương Su-35, đặc biệt được chú trọng tăng cường khả năng không chiến và đánh biển, đồng thời hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa ẩm của Việt Nam. Ngày 24 tháng 8, họ sẽ về Việt Nam tại sân bay Nội Bài, và làm việc cùng các cán bộ kĩ thuật không quân Việt Nam tại Trung đoàn 921. Ngay đêm nay, Sơn sẽ liên lạc với họ. Chúng ta còn ba ngày để chuẩn bị việc lo ăn nghỉ, bảo vệ và liên hệ công tác, nghiên cứu cho hai nhà khoa học. Không nói thì chúng ta cũng hiểu, Trung Quốc vốn chỉ mua nhỏ giọt 48 chiếc Su-35 của Nga, vì người Nga sợ họ sẽ sao chép chiếc Su-35 thành phiên bản tiêm kích Thẩm Dương nên đã áp dụng những biện pháp phòng vệ kĩ thuật, và cương quyết không cho họ giấy phép sản xuẩt. Theo Ban chỉ huy Tiểu đoàn nhận định, một khả năng lớn họ sẽ tìm cách điều tra, lấy cắp hoặc phá hoại dự án Quyết Thắng-16, vì chúng ta đều hiểu với trình độ của hai giáo sư, chỉ cần chúng ta sản xuất được máy bay tiêm kích mới, cán cân lực lượng quân sự khu vực Đông Á sẽ có thay đổi lớn.
Bây giờ, Yến ra sân bay Nội Bài, đề nghị lãnh đạo Đoàn Sao Đỏ chuẩn bị nơi ăn nghỉ cho hai nhà khoa học. Giáo sư Nguyễn Quyết thì chắc là được, nhưng giáo sư Trần Chiến Thắng vẫn còn gia đình ở phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, có lẽ ông sẽ về ở đấy. Dẫu sao chúng ta cũng sẽ thuyết phục họ ở trong doanh trại Đoàn Sao Đỏ, vì bây giờ họ làm việc ngay tại đây là tốt nhất, đảm bảo được an ninh. Ngoài ra, Yến là con gái, khéo léo, nên cố gắng tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho họ, có gì cứ nói Sơn ứng kinh phí trước, về Tiểu đoàn sẽ hoàn trả. Hải sang Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, xin chi viện một tổ bốn chiến sĩ cận vệ, họ có những kĩ năng bảo vệ yếu nhân tốt hơn bên quân đội. Sơn sẽ về báo cáo và xin Tiểu đoàn điều xe phục vụ đi lại. Thế nhé!
-   Rõ!
 Suốt cả tuần từ ngày hai tổng công trình sư về Việt Nam, Sơn và phân đội 16 liên tục cảm nhận những dấu hiệu bất an. Có những người lạ mặt liên tục bám theo hai giáo sư khi Yến dẫn họ đi tham quan thủ đô Hà Nội. Nhưng vì không muốn gây lo lắng cho khách, nên những dấu hiệu này chỉ được báo cáo về Tiểu đoàn và xin bổ sung lực lượng hỗ trợ.
Giáo sư Nguyễn Quyết có nguyện vọng muốn về thăm quê nhà tại Lạng Sơn. Gia đình giáo sư Quyết đã bị sát hại ngay trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Anh trai giáo sư là công an vũ trang bảo vệ cửa khẩu Hữu Nghị, đến giờ vẫn chưa tìm thấy hài cốt. 35 năm trước, giáo sư Quyết đã phải nuốt nước mắt để lên đường sang Liên Xô du học với khát khao một ngày được trở về góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam hùng mạnh. Sơn thật sự thấy khâm phục, kính trọng hai vị giáo sư và muốn được làm theo ý họ. Nhưng quyền quyết định là ở Ban Chỉ huy Tiểu đoàn và Đại tá Vũ Thành.
-   Dạ thưa giáo sư, Đại tá Thành đã xin ý kiến của Bộ Quốc phòng và được chuẩn y. Ngay ngày mai giáo sư có thể đi.
-   Cảm ơn cậu rất nhiều. Giờ tôi muốn được ở một mình. Cậu cũng nên nghỉ đi, cả ngày nay đã đi theo tôi rồi.
-   Dạ vâng, giáo sư nghỉ sớm đi.
Sơn đi ra khỏi phòng thì gặp Hải:
-   Ngày mai, giáo sư Thắng sẽ chuyển về ở cùng gia đình ở phố Trần Xuân Soạn một thời gian, trong khi chờ Bộ Quốc phòng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khỏi động dự án Quyết Thắng-16. Cận vệ đã được lệnh chuẩn bị. Ai sẽ ở lại cùng giáo sư Thắng bây giờ?
-   Cử Yến đi. Tôi và ông phải đi Lạng Sơn cùng giáo sư Quyết. Tôi sẽ đi ngay đêm nay để liên hệ với công an địa phương làm công tác bảo vệ.
Chợt điện thoại trong túi Sơn reo:
-   Alô, Thu Hà đấy à?
-   Vâng, em đây! Sao mấy ngày hôm nay em gọi anh không trả lời.
-   Anh xin lỗi, dạo này anh vừa chuyển công tác, công việc nhiều quá. Anh cũng nhớ em lắm. Em đã lên trường học chưa?
-   Dạ rồi!
-   Ừ, cố gắng em nhé, còn nốt năm nay nữa là ra trường rồi. Em đã liên hệ thực tập ở ngân hàng nào chưa?
-   Anh này... – Thu Hà nũng nịu - Sao anh cứ hỏi em mãi vậy? Em có tin này muốn báo cho anh.
-   Ừ, anh nghe đây,
-   Tối mai, em sẽ dự thi chung kết hoa hậu sinh viên ở Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, anh nhớ đến nhé? Rủ cả Hải nữa.
Thôi chết rồi! Sơn sững người. Làm sao bây giờ?
Hải giật lấy chiếc điện thoại trong tay Sơn: “Đưa tôi nói chuyện với Hà nào”. Sau đó thì liến thoắng:
-   Alô, Thu Hà đấy hả em. Anh Hải đây?... Ừ, anh nghe cả rồi, dứt khoát tối mai Sơn nó sẽ đến. Đêm mai chắc em sẽ đẹp lắm nhỉ?... Ồ, anh thì bận việc rồi em ạ. Thông cảm nhé, nhiệm vụ quân sự mà em, anh không thể nói được. Cho anh xin lỗi, anh hứa lần sau nhất định anh sẽ đến chia vui với hoa hậu... Chào em! Chúc em thi tốt!
-   Vâng, em chào anh và anh Sơn. – Tiếng Thu Hà ngọt lịm
-   Ông thật là... – Sơn nhăn mặt
-   Thôi, ngày mai chỉ cần mình tôi đi được rồi. – Hải đưa lại điện thoại, cười hề hề - Chỉ cần tối nay ông đến liên hệ với Công an Lạng Sơn thôi. Này, cả đời nàng mới có một đêm. Lúc đó người yêu nàng phải có mặt chứ. Lỡ có thằng nào đến nẫng mất thì sao? Này, tôi sẽ xin bố tôi cho ông mượn con Mercedes mà đến đón nàng. Diện một bộ thật bảnh vào, nhé?
Hải đã nói vậy, Sơn cũng chịu. Nhưng thật sự anh rất áy náy. Hải nhường nhịn anh nhiều quá!
Sáu giờ tối, Sơn mặc thật đẹp, lái ô tô đến đón Thu Hà. Lòng anh xốn xang, hạnh phúc. Nhưng rồi...
Chuông điện thoại reo, ở đầu kia là Đại tá Vũ Thành:
-   Sơn à? Báo động cho anh em phân đội ngay, giáo sư Nguyễn Quyết đã bị ám sát tại Lạng Sơn rồi.
-   Báo cáo, rõ!
Không một chút chần chừ, chiếc xe quay đầu về phía đường 1A, lao nhanh lên phía bắc. Nìêm hi vọng vừa chớm nở của Tổ quốc Việt Nam đã tắt! Xin lỗi em, Thu Hà! 


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 21 Tháng Bảy, 2012, 10:42:41 am
Chương 5: Đêm trắng
Bằng động tác của một con mèo, tên biệt kích leo thoăn thoắt lên tầng hai của ngôi biệt thự trên phố Trần Xuân Soạn.
Hôm nay trời mát, nên giáo sư Thắng để cửa mở thông ra ban công. Hắn nhẹ nhàng tiến vào, trên tay lăm lăm khẩu súng ngắn.
Từ phía sau, Yến xuất hiện, nện ngay một đòn vào gáy tên ám sát. Hắn ngã gục. Anh em cận vệ lao ra, khống chế hắn, giải đi. Từ phía đầu phố, chiếc Mercedes của Sơn chạy vào, theo sau là hai xe tải chở hàng chục chiến sĩ đặc nhiệm phản ứng nhanh của Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu. Các chiến sĩ mặc áo giáp chống đạn Kevlar, tay lăm lăm khẩu AK đạn đã lên nòng chia nhau phong tỏa hoàn toàn đoạn đường Trần Xuân Soạn, nắn dòng xe qua phố Hòa Mã. Sơn ra lệnh cho đại đội trưởng đặc nhiệm:
-   Trung đội 1, chặn hai đầu đường. Trung đội 2, vào nhà bảo vệ giáo sư Thắng và gia đình. Trung đội 3 vào các nhà dân, kiểm tra tầng thượng. Quyết phải bắt bằng được bọn ám sát!
-   Rõ!
Trước đó, khi nghe tin giáo sư Quyết bị ám sát, Sơn định lên ngay Lạng Sơn. Nhưng sau đó, anh bình tĩnh lại, nghĩ: Muốn phá hoại dự án Quyết Thắng-16 của Việt Nam, lũ ám sát ắt phải ra tay với cả hai vị giáo sư. Vậy là Sơn ngay lập tức quay lại biệt thự của giáo sư Trần Chiến Thắng, gọi thêm quân chi viện để vây bắt chúng!
Trên tầng thượng nhà số 27 phố Trần Xuân Soạn, ba tên biệt kích nhìn rõ mọi việc đang xảy ra. Biết thế nguy, lại không còn đường thoát, chúng quyết định nổ súng. Một tên dùng súng bắn tỉa M99 – loại được trang bị cho đặc nhiệm Hải quân Hạm đội Nam Hải – ngắm bắn. Khi tên ám sát bị ta bắt được dẫn giải ra xe tải, một phát đạn xuyên ngay vào tim hắn. Dù hắn đã được mặc áo giáp chống đạn, nhưng khẩu súng 12,7mm này có sức công phá quá mạnh, lại dùng loại đạn xuyên chuyên dùng để đánh thùng nhiên liệu trên xe thiết giáp , nên hắn đã chết ngay dưới tay đồng bọn mình.
Cự li bắn khá gần, nên quân ta lập tức phát hiện ra tên bắn tỉa. Các chiến sĩ đặc nhiệm lập tức bắn trả. Một đồng chí tiểu đội trưởng dùng súng AK bắn xuyên má phải của tên bắn tỉa. Từ nóc nhà số 27, lập tức xuất hiện một nòng đại liên cá nhân PKM. Đạn bắn như vãi trấu, lập tức hạ hai chiến sĩ ta. Nhân lúc lực lượng ta bị bất ngờ vì hỏa lực mạnh của chúng, tên còn lại nhổm dậy, dùng ống phóng lựu GP-25 gắn trên tiểu liên nã hai phát vào nhà, một phát vào xe tải của lính đặc nhiệm. Thêm hai chiến sĩ nữa bị thương vì mảnh văng. Ở trong nhà, Yến xô hết những người trong gia đình giáo sư Thắng nằm xuống, tránh những mảnh kính bay.
Dân trong phố bắt đầu hoảng loạn, nhưng may mắn là họ không mở cửa chạy ra phố mà chỉ nằm bẹp trong nhà. Tuy ở dưới phố đang có hàng chục tay súng, nhưng Sơn không dám liều lĩnh cho anh em nổ súng trong khu dân cư. Một tổ ba chiến sĩ, nép dưới làn đạn lia quét của địch, tiếp cận, leo lên tầng thượng.
Cánh cửa bật tung, ba chiến sĩ ta xông vào. Tuy đang vác khẩu đại liên nặng, nhưng tên biệt kích vẫn kịp quăng cả khẩu súng vào các chiến sĩ ta. Những cú đá vòng cầu liên tiếp tung ra, cả hai phía đều không có vũ khí. Trận cận chiến ba đánh hai bắt đầu. Chỉ sau ba mươi giây chống đỡ với hàng chục đòn đánh sấm sét của đặc nhiệm Lữ đoàn 144, bọn biệt kích bắt đầu nghĩ đến chuyện tháo lui. Hỏa lực địch bị dập, dưới tầng quân ta ào ào xông lên chi viện.
Một tên giật chốt quả lựu đạn khói, quăng ra. Tên còn lại xách túi vũ khí chạy đến chỗ đặt dây cáp, định đu xuống phố. Bất chấp khói mù mịt, cay xè, một chiến sĩ ta lao theo, tung cú đá vào ngực hắn. Nhưng anh đã ra đòn trượt, chỉ làm hắn đánh rơi túi vũ khí. Hai tên biệt kích vội vàng biến vào màn đêm. Sơn ra lệnh:
-   Trung đội 2, ở lại bảo vệ giáo sư Thắng. Hai trung đội còn lại chia hai đường đuổi theo!
Đại tá Vũ Thành gọi điện đến:
-   Alô, tình hình ở đó thế nào rồi Sơn?
-   Báo cáo, có bốn chiến sĩ bị thương. Tên ám sát đã bị giết!
-   Đưa anh em bị thương đi cấp cứu ngay. Tiếp tục truy lùng những tên còn lại. Theo ảnh mà các cậu đưa về, Tổng Cục II đã xác định được danh tính tên ám sát. Hắn là Dư Hiểu Minh, kĩ sư xây dựng tại khu đô thị Đại Kim 3. Hắn ở cùng một nhóm ba tên nữa, cũng dưới vỏ bọc kĩ sư xây dựng Trung Quốc. Quân của Tổng Cục II và Cục Điều tra Hình sự đã đột kích vào công trường, thu được nhiều vũ khí mạnh. Ta đã có nhân dạng của cả bốn tên.
-   Thủ trưởng yên tâm, một tên đã bị tiêu diệt, toàn bộ số súng đạn của chúng đã bị chúng tôi thu được. Giờ cùng lắm chúng chỉ mang theo được khẩu súng ngắn là cùng. Bây giờ, chúng tôi xin chi viện lực lượng truy bắt hai tên còn lại!
-   Được! Tôi sẽ xin quân của Bộ Tổng Tham mưu và Bộ Quốc phòng!
Suốt đêm ngày 10/9/2015, được lệnh của Bộ Quốc phòng, cả Hà Nội bị xới tung lên. Các chiến sĩ Lữ đoàn 144, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động thành phố được tung ra để truy lùng hai tên biệt kích. Các lực lượng 141, 142 quần đảo khắp các nẻo đường. Các cửa ngõ ra vào thành phố đều bị cảnh sát giao thông và Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 103 khóa chặt. Thế nhưng vẫn không sao tìm được chúng.
Sáng ngày 11, Sơn gặp lại Hải ở trụ sở Tiểu đoàn:
-   Sao giáo sư Quyết bị bắn mà ông không gọi cho tôi?
-   Thì cũng đã chết đâu. Trước khi đi, đại tá Thành dặn sang bên Viện Hóa học Vật liệu nhận về mẫu áo giáp chống đạn mới cho giáo sư Quyết. Đạn súng bắn tỉa LR-2 tương vào mà không xuyên nổi. Nhưng để đảm bảo an toàn, tôi cứ làm như giáo sư đã chết rồi, hô hoán anh em truy đuổi bọn ám sát, rồi đưa thẳng giáo sư về Bạch Mai. Giáo sư chỉ bị choáng nhẹ thôi. Chỉ tiếc là không bắt được bọn ám sát giống ông. Với lại, lúc đó tôi nghĩ ông đang đưa Thu Hà đi thi, nên tôi không gọi, mà báo cho đại tá Thành luôn.
-   Ông thật… - Sơn tức giận – Ông có biết hôm qua Yến suýt nữa lĩnh cả băng đại liên vào người để che cho giáo sư Thắng không?
Nhìn vẻ bối rồi của Hải, Sơn vừa giận vừa thương. Tại sao cậu ấy có thể vì anh đến thế?
-   Thôi, không nói nữa. Tôi cũng chưa kịp xem Thu Hà thi thế nào. Ông vào FTUNews đi xem sao.
Trên các trang mạng, đầy rẫy những tin tức về vụ đấu súng hôm qua. Bất bình trước việc biệt kích Trung Quốc xả súng bắn giết chiến sĩ ta, hàng trăm người dân tụ tập biểu tình, ném đá vào Đại sứ quán Trung Quốc. Tình hình tại đây gần như bạo loạn. Các phần tử phản động, nhân cơ hội này, chĩa mũi nhọn về chính quyền. Trên mạng đăng hàng loạt entry chửi Trung Quốc một câu, chửi chính quyền năm câu. Vụ việc này đang ngày càng gây ra những hậu quả khó lường. Đại tá Vũ Thành và các vị lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng và Chính phủ hẳn rất phiền lòng về điều này.
Ở một góc nhỏ của trang web, có đăng hình hoa hậu sinh viên 2015: Lê Thu Hà, sinh viên Đại học Ngoại thương! Hà ơi, những giọt nước mắt trên má em là nước mắt hạnh phúc hay là hờn dỗi về anh?


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 23 Tháng Bảy, 2012, 10:44:14 am
Chương 6: Truy lùng
Phân đội 16 vào gặp đại tá Vũ Thành khi ông vừa trở về từ Đại sứ quán Trung Quốc. Trong những giờ phút này, tất cả thật sự biết ơn các chiến sĩ Lữ đoàn 144. Vừa hoàn thành việc duyệt binh trong lễ mừng Quốc khánh, chỉ một tuần sau, họ lại phải tiếp tục căng sức ra để truy bắt hai tên biệt kích và gìn giữ trật tự trị an cho thành phố.
Mọi người hướng về phía chiếc ti-vi. Trong chương trình thời sự sáng nay, Chủ tịch nước đã phải đăng đàn kêu gọi người dân bình tĩnh, không có những hành động quá khích, chờ cơ quan chức năng xác minh sự việc. Câu kết thúc làm Sơn rất tâm đắc:
-   Hơn lúc nào hết, Chính phủ kêu gọi sự bình tĩnh và đoàn kết của nhân dân!
Đại tá Vũ Thành trầm ngâm, đi đi lại lại trong phòng:
-   Các đồng chí ạ. Trước hết, phải xin chúc mừng các đồng chí vì đã hoàn thành nhiệm vụ. Hai giáo sư đã được bảo vệ an toàn, diệt được hai tên biệt kích, phía ta chỉ bị thương bốn người vào phần mềm, dân thường không bị giết hại. Nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng. Vì vụ ám sát hụt hôm qua, giờ chúng ta đang ở thế “lưỡng đầu thọ địch”. Một mặt, phía Trung Quốc đã lộ rõ dã tâm phá hoại dự án Quyết Thắng-16 của ta bằng một kế hoạch táo bạo với vũ khí mạnh. Mặt khác, các thế lực phản động đang kích động nhân dân, chĩa mũi nhọn về phía chính quyền, vu cáo chúng ta là bạc nhược, là bán nước, là thân Trung Quốc… Điều càng làm cho chúng ta thêm đau đầu là trong Lễ duyệt binh mừng 70 năm ngày Quốc khánh tuần trước, những loại khí tài hiện đại bậc nhất của quân đội như tên lửa phòng không S-300PMU1, S-300PMU2, tên lửa chống hạm K-300P Bastion P, máy bay tiêm kích Su-30MK2, Su-30KN… đã được tham gia diễu hành. Điều đó càng thuận lợi cho chúng bôi nhọ chúng ta là hèn nhát!
Ở đây, cả ba đồng chí đều là sĩ quan xuất sắc. Đồng chí Sơn, đồng chí Hải đều được đào tạo để sử dụng những khí tài hiện đại hàng trăm triệu USD. Các đồng chí hẳn cũng uất ức lắm đúng không? Cũng phải thôi, hành động táo tợn đêm qua của Trung Quốc là giọt nước làm tràn li. Chúng ta đã bị gây hấn trên biển nhiều năm, kể từ vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí tàu Bình Minh – 02 ngày 26/5/2011, và bây giờ là một hành động ngang ngược ngay giữa thủ đô Hà Nội. Tôi tin chắc, nếu được ra trận, các đồng chí sẽ chiến đấu dũng cảm, sẽ anh hùng không kém gì Lê Đình Chinh hay Trần Văn Phương. Nhưng xin lỗi, nếu bây giờ làm thế thì các đồng chí chưa xứng đáng con Lạc cháu Hồng đâu!
Tại sao ư? Từ ngàn xưa, dân tộc ta chưa bao giờ chịu khuất phục quân xâm lược phương Bắc. Chúng ta đã chiến đấu ngoan cường và chiến thắng vinh quang: Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa… Nhưng sau khi đánh đuổi kẻ thù, chúng ta luôn tìm cách giảng hòa, xoa dịu nỗi nhục thua trận của họ để gìn giữ hòa bình cho dân tộc. Chúng ta quyết bảo vệ độc lập và danh dự dân tộc, nhưng cũng luôn thấu hiểu giá trị của hòa bình. Dân tộc ta bách chiến bách thắng, nhưng là dân tộc yêu chuộng hòa bình.
Trong lúc nước ta còn nghèo, dân ta còn đói, một cuộc chiến tranh bây giờ liệu có nên chăng? Đồng chí Sơn, mỗi quả tên lửa S-300 đồng chí bắn ra có giá 1 triệu đô-la, đồng chí nhớ chứ? Đồng chí bắn trượt một quả là đi tong công sức lao động của gần một ngàn người dân trong suốt một năm. Đồng chí Hải, chiếc tàu ngầm Kilo-636 của đồng chí trị giá bằng bao nhiêu con đường, bao nhiêu trường học, bệnh viện, đồng chí nhớ không? Nếu để chiến tranh xảy ra, dân tộc ta sẽ tụt hậu bao nhiêu trên trường quốc tế, đến bao giờ mới thực hiện được ước mơ “sánh vai với các cường quốc năm châu” của Bác Hồ. Trước khi gặp các cậu ở đây, tôi vừa dự một cuộc họp Chính phủ, bàn cách giải quyết vấn đề này. Hạ nhiệt cho 90 triệu cái đầu đang sục sôi lửa nóng là cần thiết, nhưng trước hết phải thông suốt cho chính cán bộ chiến sĩ dưới quyền mình đã!
Sơn đứng dậy:
-   Thưa thủ trưởng, chúng tôi hiểu và quyết tâm thực hiện theo lời thủ trưởng!
-   Được, cảm ơn các đồng chí. Chính lúc này, giữ được bình tĩnh để ứng phó với biến chuyển tình hình mới đúng là anh hùng thật sự. Bây giờ chúng ta bắt đầu, đồng chí Sơn báo cáo đi.
-   Dạ vâng. Trước hết, trước thủ trưởng và toàn phân đội, tôi xin nhận trách nhiệm về việc lơ là, mất cảnh giác, để xảy ra sự cố. Kết thúc nhiệm vụ, tôi xin chịu mọi hình thức kỉ luật. Tiếp theo, như thủ trưởng đã truyền đạt, vấn đề đầu tiên là kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Điều này hết sức khó khăn vì hành động của toán biệt kích Trung Quốc là quá táo tợn. Cần phải có những động thái phản ứng trên mặt trận ngoại giao, nhưng nhẫn nhịn để gìn giữ hòa bình là điều cần thiết. Điều này cũng giống như hồi năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện để kéo dài thời gian hòa bình trước thực dân Pháp. Những hành động như biểu tình, bạo động, đặc biệt là việc hành hung Hoa kiều nhất định không được phép xảy ra, tránh để bị đối phương vin vào và tố ngược chúng ta. Vấn đề Hoa kiều cần được chú trọng, cân nhắc dựa trên những kinh nghiệm năm 1979. Vấn đề thứ hai là bảo đảm an toàn cho hai vị giáo sư, chúng ta có thể yên tâm vì họ và gia đình đã chuyển vào ở trong doanh trại Đoàn Sao Đỏ, được bảo vệ kĩ càng bởi lực lượng của Tiểu đoàn 142, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và lực lượng vệ binh không quân sân bay. Vấn đề thứ ba là truy bắt hai tên biệt kích. Như chúng ta đã biết, tên ám sát bị bắt là Dư Hiểu Minh, tên cầm súng bắn tỉa bị tiêu diệt là Võ Tấn Long. Hai tên bỏ trốn là Đỗ Khả Trực và Phùng Vân Phong, toán trưởng. Căn cứ theo số vũ khí chúng bỏ lại ở công trường và số chúng ta thu được ở nhà số 27 Trần Xuân Soạn thì hiện bọn chúng không có gì ngoài súng ngắn. Điều này cũng đặt ra cho chúng ta một câu hỏi: Những vũ khí mạnh như tiểu liên, đại liên cá nhân PKM, ống phóng lựu GP-25, lựu đạn và nhiều khí tài khác, cùng hàng vạn viên đạn đã vào nội thành Hà Nội bằng cách nào? Đề nghị Tiểu đoàn phối hợp với Tổng Cục II và Cục Điều tra Hình sự, mở một mũi điều tra theo hướng này. Nếu như tìm ra được đầu mối vận chuyển vũ khí, chúng ta có thể bóc gỡ được cả mạng lưới gián điệp biệt kích chúng cài cắm lại, kể cả những tên không tham gia vụ ám sát giáo sư Thắng. Trở lại vấn đề chính, hiện nay, lực lượng tham gia truy bắt hai tên đang bỏ trốn đã lên đến gần 2000 người, chủ yếu là của Lữ đoàn 144, Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 103 và Công an thành phố Hà Nội. Theo phán đoán của chúng tôi, hiện chúng đã mất liên lạc với nhau và với các toán khác, và vẫn đang kẹt trong thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, lực lượng công an và quân đội các tỉnh giáp Hà Nội cũng được lệnh tăng cường tuần tra, kiểm soát.
Ngừng một lát, Sơn tiếp:
-   Theo ý kiến của riêng tôi, với những chốt kiểm soát của chúng ta trong và ngoài thành phố, khả năng tẩu thoát theo đường bộ của chúng là rất khó khăn. Lí do là muốn đi đường bộ, chúng phải có đồng bọn, có hang ổ, phương tiện… Nhưng như đã nói, do tính chất bí mật của nhiệm vụ ám sát này, chắc chúng không có sự liên hệ với các toán gián điệp biệt kích còn lại. Có hai khả năng, một là chúng mạo danh khách du lịch, đi đường thủy qua sông Hồng, hai là chúng nhảy tàu hỏa. Lí do là trên những phương tiện vận tải này, không gian tương đối chật hẹp, đông người, dễ trà trộn. Nếu như bị phát hiện sẽ dễ chống trả, cần thiết có thể bắt con tin. Hiện nay lực lượng truy bắt đã mai phục tại bến Phà Đen, cảng Phúc Tân, cảng Hà Nội và Bến tàu Du lịch sông Hồng 46 Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm. Hồi tháng 11 năm 2010, Lữ đoàn 144 của chúng ta cũng đã được tham gia diễn tập chống khủng bố tại đây, nên phương án cho việc vây bắt chúng cũng đã được chuẩn bị tốt. Các chiến sĩ của chúng ta cũng phối hợp với Đồn Công an Ga Hàng Cỏ, không chỉ bố trí ở sân ga mà còn bám sát từng chuyến tàu rời thành phố. Dù cho bọn ám sát có nhảy tàu giữa đường thì cũng không thoát khỏi sự theo dõi của ta.
-   Được, việc vây bắt tổ chức như vậy là rất tốt! – Đại tá Thành khen ngợi
Bỗng sĩ quan trực ban bước vào:
-   Báo cáo, tổ truy bắt trên chuyến tàu Hải Phòng 1 báo về: Khi tàu đi ngang qua khu vực phố Nguyễn Thái Học, phát hiện một đối tượng nhảy tàu có nhận dạng giống Đỗ Khả Trực. Anh em đã tổ chức theo dõi, chờ lực lượng đến phối hợp vây bắt. Nhưng do sơ hở, bị lộ nên hắn đã bắn bị thương một chiến sĩ và nhảy khỏi đoàn tàu đang chạy xuống khu vực cánh đồng màu gần cầu Long Biên.
-   Lập tức truy bắt ngay!
-   Rõ!
Trong khi Sơn, Hải và Yến đến hiện trường, đại tá Thành lập tức gọi điện cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, xin thêm quân chi viện. Sơn gọi điện:
-   Báo cáo thủ trưởng, tôi đề nghị giữ nguyên lực lượng tuần tra, đóng chốt kiểm soát của ta, đề phòng tên toán trưởng còn lại chạy thoát. Khu vực Đỗ Khả Trực đang ẩn náu là một cánh đồng ngô rộng khoảng 20ha, cây ngô mọc cao lút đầu người, rất khó tìm kiếm. Dự kiến chúng tôi cần khoảng 600 người mới có thể tổ chức vây bắt có hiệu quả. Xin thủ trưởng cho chi viện một tổ quân y với các cơ số thuốc chống dị ứng, chống độc. Ngô đang có nhiều phấn, lại vừa được phun thuốc trừ sâu. Việc tổ chức vây bắt hiện giờ phải thực hiện ngay, nhưng chắc chắn chiến sĩ của ta sẽ có nhiều người bị dị ứng phấn ngô, thậm chí nhiễm độc lân hữu cơ. Ngoài ra, đề nghị thủ trưởng chuẩn bị lương thực, đặc biệt là nhiều nước mát cho anh em.
-   Được, sẽ có ngay, nhắc anh em cố gắng!
-   Rõ!
10 giờ sáng, hàng trăm chiến sĩ bộ binh, cảnh vệ, cảnh sát cơ động thuộc nhiều đơn vị như Lữ đoàn 144, Trung đoàn Cảnh vệ 600. Trung đoàn 22 Cảnh sát Cơ động Đông Bắc Thủ đô dàn hàng ngang ra ba mặt cánh đồng, càn quét. 200 lá cờ được chuẩn bị. Cánh đồng ngô được chia thành những ô 1000 mét vuông, quét xong ô nào cắm cờ ngay ô đó. Dưới sông, ca nô cao tốc của công an và quân đội quần đảo liên tục. Sơn rất lo hướng sông Hồng, bởi với một tên biệt kích tầm cỡ như Đỗ Khả Trực, hắn đủ sức lặn sâu 200m. Từng mảng bèo, rác, củi rề, vỏ dừa trôi trên sông đều được kiểm tra kĩ lưỡng. Tổng cục Hậu cần Quân đội và Công an chuyển đến hàng ngàn suất ăn và nước mát cho các chiến sĩ. Đúng như dự đoán của Sơn, phải làm việc giữa trưa nắng, trên cánh đồng ngô đặc phấn và thuốc trừ sâu, anh em bắt đầu đuối sức. Nhẹ thì bị lá ngô cứa xây xát, nặng thì mặt mũi sưng vù, mẩn đỏ, ngất xỉu phải rời khỏi hàng quân. Hải nóng ruột, dẫn một tổ lao vào tìm kiếm, bị đổ máu cam, phải cáng ra ngoài. Nhưng nhờ có thêm hai trung đội dân quân cơ động xã đến chi viện nên tiến độ tìm kiếm vẫn được giữ vững. Bây giờ Sơn mới cảm thấy may mắn vì hôm đụng độ ở phố Trần Xuân Soạn đã lấy được phần lớn vũ khí của bọn ám sát. Nếu không, hắn chỉ cần gài vài quả mìn định hướng thì quân ta sẽ chịu thiệt hại đến chừng nào.
Ba giờ chiều, một tiếng súng vang lên trên bãi ngô. Anh em chiến sĩ lao đến. Đỗ Khả Trực đã tự sát bằng súng ngắn.
Lệnh của trên: Tiếp tục tập trung truy bắt tên toán trưởng Phùng Vân Phong!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 25 Tháng Bảy, 2012, 10:10:51 am
Chương 7: Quyết tử
Phân đội 16 trở về Tiểu đoàn 142 khi trời đã tối. Trên đường đi, Sơn đã ghé vào khu Bách khoa mua cơm hộp về cho cả đội và đại tá Vũ Thành. Bữa cơm đạm bạc, nhưng không ai để ý đến điều đó. Đỗ Khả Trực tự sát, ba trong số bốn tên ám sát đã chết. Tên toán trưởng vẫn lẩn trốn đâu đây. Trong buổi họp đối ngoại quân sự sáng nay với Đại sứ quán Trung Quốc, phía bên kia tuyên bố không có lí lịch của những tên ám sát này. Có thể họ không biết thật, cũng có thể đây là sự cố tình che giấu, nhưng chắc chắn những tên ám sát này đã bị bỏ rơi. Đại tá Vũ Thành lên tiếng:
-   Ăn xong, các cậu cứ về nghỉ đi, vất vả cả ngày hôm nay rồi. Đêm nay tôi sẽ trực ở đây.
Sơn ngồi dựa vào tường. Về làm gì? Sao không về từ tối qua? Lũ ám sát sao lại ra tay tai quái thế nhỉ? Không thể chờ một ngày được sao? Bây giờ biết nói gì với Thu Hà đây?
Yến vội về nhà khi đã tám giờ tối. Chương trình “Trò chơi âm nhạc” sắp phát sóng. Yến mở cửa bước vào. Phòng khách tối om, Yến chợt lạnh người. Linh cảm cho cô biết có điều gì chẳng lành.
Một tiếng gió rít từ phía sau, Yến xoay người, vẫn kịp đưa tay lên đỡ đòn đánh vào gáy. Nhưng đối thủ của cô quá mạnh. Yến bị đẩy văng vào tường. Bóng đen sấn lại. Một nòng súng K59 Makarov dí sát sườn, một giọng nói trầm đục:
-   Đứng im, không tao bắn tan xác!
Qua ánh đèn le lói từ ngoài đường hắt vào, Yến nhận ra đó là tên toán trưởng Phùng Vân Phong. Nhưng trước khi Yến kịp phản ứng gì, hắn đã bịt miệng cô bằng một chiếc khăn tay. Mùi ê-te xộc lên. Yến lịm dần, xỉu đi.
Mười một giờ đêm, Phùng Vân Phong ngồi trong căn phòng tối om trên tầng hai. Yến được hắn đặt trên giường, ngủ ngon lành dù bị trói chặt chân tay. Chắc hẳn từ qua đến nay, cô ta và đồng đội đã phải vất vả để truy lùng toán biệt kích của hắn. Phùng Vân Phong khẽ bật cười, biết vậy khỏi cần dùng thuốc mê. Hắn nhìn kĩ gương mặt xinh xắn của Yến. Ở quê nhà, hắn cũng có một cô người yêu hao hao như cô, tên là Cúc Hoa. Đã hai năm không có liên lạc gì… Quê hắn là vùng nông thôn Sơn Đông, còn lạc hậu. Không biết  ở nhà cô ấy vẫn chờ anh hay đã đi lấy chồng rồi.
Yến đã chớm tỉnh. Đầu đau như búa bổ, người mềm nhũn, miệng bị nhét giẻ. Trông thấy Phùng Vân Phong, Yến hốt hoảng vùng vẫy. Nhưng bây giờ, khi đã bị trói chặt như bó giò, sức phản kháng của cô đâu còn bao nhiêu. Yến đành chịu trận, nằm ngoan ngoãn như một con mèo con, phó thác số phận mình cho kẻ thù phán xét.
Phùng Vân Phong lại gần, giữ chặt Yến:
-   Bình tĩnh! Tôi chưa làm gì cô đâu. Bây giờ, nếu cô hứa không kêu lên, tôi sẽ lấy giẻ bịt miệng ra cho cô?
Yến khẽ gật đầu. Được giải thoát khỏi miếng giẻ nhét trong miệng, cô hỏi ngay:
-   Anh định làm gì? Anh không thoát được đâu.
-   Tôi biết, và tôi cũng không có ý định trốn khỏi Hà Nội nữa. Sáng nay, Đỗ Khả Trực đã hi sinh thân mình, đánh lạc hướng người của các cô để tôi thoát, nhưng không được.
-   Vậy giờ anh định làm gì?
-   Làm gì à? Điều đó diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc ở cô.
-   Là sao? – Yến chống hai khuỷu tay, cố ngồi dậy
-   Cô tính hỏi cung tôi đấy à? Cô nên nhớ thân phận mình lúc này!
Ngừng một lát, hắn nói tiếp:
-   Theo luật, đáng lẽ tôi phải xử cô vì đã gián tiếp sát hại ba đồng đội của tôi. Nhưng thôi, điều đó giờ cũng không còn ý nghĩa gì nữa. Tôi không giết cô nếu cô ngoan ngoãn nghe lời, còn tôi sẽ tự sát, sẽ chết anh hùng như những anh em trong đội của mình. Tôi sẽ chết sau khi làm xong nhiệm vụ cuối cùng. Giờ, hoặc cô nói cho tôi biết mọi điều tôi cần biết, hoặc tôi phải giết thêm một mạng người không cần thiết.
-   Không bao giờ tôi tiết lộ bí mật quân sự!  Yến dõng dạc đáp lại – Hơn nữa, anh nghĩ một thiếu úy sinh viên như tôi biết được gì quan trọng cho anh?
Phùng Vân Phong nhếch mép cười:
-   Cô không biết nhiều, nhưng biết đủ những thứ tôi cần. Cô tưởng chúng tôi không biết gì về Phòng C, về dự án Quyết Thắng-16 sao?
-   Ý anh là chúng tôi có nội gián?
-   Đã nói tôi mới là người ra câu hỏi mà. – Phùng Vân Phong gằn giọng – Tôi cần biết ID và mật khẩu của cô trong mạng D142-Network, mạng thông tin liên lạc nội bộ của phía các cô ấy.
-   À, tôi hiểu rồi – Yến trả lời cứng cỏi – Từ D142-Network có thể đăng nhập mạng Đối ngoại Quân sự. Thông tin qua đường rất khó kiểm soát, đi nhanh đến nhanh. Anh muốn gửi báo cáo về Trung Quốc chứ gì? Đừng hòng tôi nói cho anh biết!
Khẩu K59 lại được dí sát cằm Yến:
-   Nói ngay! Cô đừng thấy tôi hiền mà lên nước!
-   Không bao giờ!
Nét mặt Phùng Vân Phong chợt giãn ra:
-   Thôi, khỏi cần cô! Chỉ lâu hơn một chút thôi.
-   Không được! – Yến nhoài người theo
-   Bốp! – Phùng Vân Phong giáng ngay một cái tát vào mặt Yến.
Hắn lấy chiếc khăn mùi soa nhét vào miệng Yến, rồi mặc cho cô vùng vẫy, hắn khởi động laptop của cô. Không khó cho một chuyên gia tin học như hắn để đăng nhập mạng D142-Network bằng laptop của Yến khi cô đã nhiều lần vào mạng ở đây. Tiểu đoàn mới được thành lập, mạng nội bộ mới được xây dựng, còn nhiều lỗ hổng chưa được phát hiện.
Nhưng khi hắn đang chuẩn bị hoàn thành những bước cuối cùng thì:
-   Đứng im! – Sơn xuất hiện với khẩu súng ngắn, gằn giọng - Bỏ tay ra khỏi máy tính ngay!
Với một kẻ đã không màng sống như Phùng Vân Phong thì điều này đâu nghĩa lí gì. Hắn cười khẩy, nhấn nút “Send”. Sơn quát:
-   Giơ tay lên!
Nhanh như cắt, Phùng Vân Phong xô chiếc ghế về phía Sơn. Khẩu súng ngắn văng ra khỏi tay anh. Hai người lao vào nhau đấu võ tay đôi. Đương nhiên người như Sơn sao có thể đấu lại Phùng Vân Phong. Anh bị hắn đá văng vào tường, đau nhừ. Sơn chộp lấy ấm trà trên bàn, tương thẳng vào mặt đối phương. Phùng Vân Phong bị dội nước nóng vào mắt, tối tăm mặt mũi nhưng cũng kịp với con dao trên bàn, khua loạn xạ. Sơn hiểu với con dao kia thì anh không phải đối thủ của hắn. Không được, Yến đã trực tiếp bắt Dư Hiểu Minh, nếu anh bị hạ thì Yến sẽ…
Cửa ban công đang mở, Sơn lao vào với phích nước nóng trên tay, dội tới tấp vào người Phùng Vân Phong. Sau đó ôm cả người hắn và con dao, xô ra phía ban công. Lưỡi dao cắm ngập vào bụng. Sơn nén đau, đẩy tên toán trưởng đang hốt hoảng vì nước nóng xuống tầng một. Nếu cần thì cùng ôm nhau nhảy xuống, chết thì cùng chết!
Bất ngờ vì đối thủ quá quyết liệt và liều mạng, Phùng Vân Phong rơi xuống sân nhà Yến:
-   Thủ trưởng ơi… Minh ơi, Long ơi, Trực ơi… Tôi về với các cậu đây!... Cúc Hoa ơi… Anh đi đây!
Số phận tên biệt kích cuối cùng của toán được định đoạt. Sơn gục xuống. Trước khi chìm vào bóng đêm, anh chỉ nhớ Yến lết đến bên anh, nức nở:
-   Anh Sơn ơi!Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 28 Tháng Bảy, 2012, 03:01:42 pm
Chương 8: Tái Ông thất mã
Sơn nằm mê man ba ngày ba đêm. Đầu tiên là những giấc mơ về ngày xưa, về đơn vị cũ của bố: Tiểu đoàn 123, Trung đoàn 284 Sông La, Sư đoàn Phòng không 365. Sơn mơ thấy bố, thấy cô Mai Chi, mơ thấy hôm đơn vị tập trung xem phim “Em bé Hà Nội”, mơ thấy trận đánh đầu tiên của đời lính năm lớp 7, mơ được vít cổ pháo đài bay B-52 của giặc Mỹ xuống bùn đen. Sau đó là những hình ảnh nhiễu loạn, mờ ảo, không rõ ràng. Trong mớ hỗn loạn ấy, Sơn thoáng nhìn thấy Thu Hà. Anh cố vươn tay ra nắm lấy. Đen kịt…
Đêm định mệnh đó, nếu như Yến không để quên cuốn sách Ngữ pháp tiếng Nga ở Tiểu đoàn thì chắc mọi chuyện đã khác. Mang sách đến nhà đưa cho Yến, Sơn chợt nhận ra điều bất thường. Anh leo ống máng nước lên tầng hai thì gặp Phùng Vân Phong và một trận chiến quyết tử diễn ra. Sơn lĩnh một nhát dao xuyên vào ổ bụng, phải phẫu thuật. Phùng Vân Phong không chết ngay vì va đập, anh ta tự kết liễu bằng một viên thuốc độc. Đại tá Vũ Thành và Hải đưa quân đến hiện trường trước cả công an, khám nghiệm và dàn dựng như một vụ tự tử. Vừa trở về từ nhà Yến, cả tiểu đoàn xếp hàng dài trước cổng Bệnh viện 108 để chờ hiến máu cho Sơn. Hải và Yến khóc nấc lên vì thương bạn. Sơn được cứu qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn hôn mê.
Sáng hôm sau, Thu Hà mới được báo tin. Bị Sơn cho “leo cây” hôm đi thi, cô cũng rất tủi thân và buồn. Nhưng giờ thì Hà đâu quan tâm đến điều đó nữa, cô ôm lấy Sơn, gọi tên anh đến khản giọng. Tuyệt vọng!
Còn Sơn thì vẫn ngập trong cái màn đen kịt ấy. Trí não khá tỉnh táo, nhưng bất lực trong việc cử động chân tay. Chợt, anh nghe thấy một giai điệu mượt mà, êm ái. Giọng Thu Hà, anh nhận ra ngay. Bài hát “Trái tim người lính” của Tuấn Phương mà anh yêu thích, Thu Hà hát còn hay hơn cả ca sĩ Ngọc Anh:
Có người… ra đi một ngày đầy nắng…
Và gió hát mãi… mênh mang lời yêu thương…
Có người… đêm đêm ngóng theo từng cơn mưa về
Nỗi mong chờ khát khao…

Có người… ra đi không hẹn ngày mai
Để gió hát mãi thênh thang lời yêu thương
Có người… chờ ai ngóng theo từng cơn mưa về
Nỗi mong chờ khát khao…
Một trái tim yêu người lính… mang cả trởi xanh…
Ngọn gió mang theo tình em… nơi quê nhà chờ mong…
Anh hi sinh suốt đời… cho yên bình lời hát ru…
Lúa vẫn thơm trên đồng… và cánh cò bay mỗi chiều…

Lời hát theo chân người đi… chiến trường xa lắm
Và gió mang theo tình em… nơi quê nhà chờ mong…
Anh hi sinh suốt đời… cho yên bình lời hát ru
Như khúc sông bên lở… để mãi phù sa bãi bờ…

Tiếng vỗ tay rào rào vang lên. Sau đó là một giọng nam sinh:
-   Cảm ơn phần thi năng khiếu của bạn Lê Thu Hà, thí sinh đến từ Đại học Ngoại thương. Bạn mang đến cho chúng tôi bài hát này hẳn là có lí do. Trong đêm thi hôm nay cũng có khá nhiều học sinh trường Hà Nội – Amsterdam và Đại học Ngoại thương, những người biết rõ câu chuyện tình yêu của bạn với bạn Lương Viết Sơn – thủ khoa Học viện Phòng không – Không quân năm 2012. Đêm nay bạn Sơn có hiện diện ở đây để cổ vũ cho bạn không?
-   Dạ, thưa không. – Giọng Thu Hà hơi trầm
-   Vậy sau đây là câu hỏi ứng xử cho bạn Lê Thu Hà: Bạn nghĩ sao về việc người yêu của bạn không có mặt trong đêm nay?
-   Kính thưa ban giám khảo và toàn thể khán giả - Thu Hà nói dứt khoát sau một thoáng bối rối – Đêm nay, đáng lẽ anh Sơn sẽ đến đưa tôi đi dự thi chung kết. Nhưng một nhiệm vụ đột xuất đã buộc anh phải đi. Điều này cũng khá thường xuyên. Dù là thời bình nhưng với nhiệm vụ của người lính, anh nhiều khi phải lỡ hẹn với tôi. Những chiều thứ bảy, khi các sinh viên khác dập dìu sóng đôi ngoài đường phố, thì tôi lại không có anh ở bên. Những lúc đó, chỗ của anh là trong xe điều khiển tên lửa. Đương nhiên tôi cũng buồn, cũng tủi thân lắm chứ. Nhưng rồi tôi hiểu và tự an ủi mình: Anh Sơn đang sống cho lí tưởng của mình, lí tưởng bảo vệ Tổ quốc. Hai người yêu nhau là cùng nhìn về một hướng, tôi nhìn về phía anh, nhìn lên bầu trời Việt Nam đang thanh bình nhờ những người như anh. Và tôi hạnh phúc. Tôi đã bị ấn tượng về tính cách, niềm đam mê và ước mơ rất vô tư của anh ngay từ lần đầu gặp mặt. Vậy là đã đủ cho một tình yêu. Khi yêu anh, tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả. Anh không có mặt ở đây, nhưng tôi tin anh luôn yêu và dõi theo tôi như tôi đã yêu anh.
Tiếng vỗ tay nổ tung cả khán đài. Thu Hà hạnh phúc nhận vương miện Hoa hậu. Và cô khóc…
Những hình ảnh hiện rõ mồn một trên màn hình TV trong phòng. Đó là băng thu hình cuộc thi được Hải mượn của ban tổ chức. Sơn khẽ động đậy ngón tay. Hai khóe mắt anh chảy ra những giọt nước mắt trong veo.
Thu Hà ơi, đã mất bốn năm anh đi tìm câu trả lời cho mình, về những gì sẽ đến sau câu nói yêu em ngày xưa. Và giờ thì anh đã hiểu, cảm ơn em, Thu Hà!
Sáng hôm sau, Sơn đã có thể đi lại được. Sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Vết đâm không chí mạng, nhưng chẳng hiểu sao Sơn nằm lịm mất mấy ngày. Anh cho là duyên số. Đúng là Tái Ông thất mã, cũng nhờ vụ bị đâm này mà anh nhận ra được một chân lí của cuộc đời mình.Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 31 Tháng Bảy, 2012, 07:24:07 am
Chương 9: Bốn ngày trong hang cọp
Việc đầu tiên Sơn làm sau khi ra viện, đó là nói chuyện với bố một cách thẳng thắn:
-   Thưa bố, những ngày nằm liệt trên giường, trí não con vẫn tỉnh táo, vẫn suy nghĩ được. Con đã rất sợ, nếu như con chết, hoặc tệ hơn là sống thực vật thì bố sẽ ra sao? Bố ơi, bố đã hi sinh hết cả tuổi thanh xuân của mình cho con. Bây giờ con không muốn nhìn thấy bố cô đơn nữa, bố ạ. Con biết cô Mai Chi yêu bố, và vẫn chờ bố dù năm nay cô đã hơn 30 tuổi. Xin bố, lần này bố hãy vì con mà chấp nhận tình cảm của cô ấy. Hãy cho con có thêm động lực để vững tin ở sau lưng mình, để con có thể ra trận, chiến đấu dũng cảm và ngã xuống nếu cần thiết mà không phải hối hận khi nhớ đến bố!
Trong gần một tuần Sơn nằm viện, đại tá Vũ Thành đã cho anh em Phân đội Công nghệ cao nghiên cứu chiếc laptop của Yến. Tuy không chặn bắt được tập tin được gửi qua mạng Đối ngoại Quân sự, nhưng nhờ những dấu vết thu được từ laptop, Tiểu đoàn 142 đã phục hồi được những dữ liệu này. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đây.Tập tin thu được đã bị mã hóa địa lí, nghĩa là chỉ có thể mở được khi ở trên vị trí Đại sứ quán Trung Quốc tại 46 Hoàng Diệu. Đây là một công nghệ mã hóa mới, Cục Tác chiến Điện tử đã điều cán bộ từ Trung tâm 95 và Đoàn 87 sang trợ giúp Tiểu đoàn phá mã nhưng không thành công. Tập tin này được cài đặt đồng bộ kĩ thuật số nên mọi biện pháp chỉnh sửa dữ liệu tọa độ GPS đều không thể thực hiện được. Thời gian gấp gáp, một kế hoạch táo bạo được vạch ra:
Đêm ngày 18/9/2015, điện lực Hà Nội cắt điện phố Hoàng Diệu bất ngờ trong 15 phút. Trước đó, lực lượng của Đoàn Tác chiến Điện tử 87 bí mật triển khai thiết bị chế áp, vô hiệu hóa các hệ thống cảm biến an ninh của Đại sứ quán Trung Quốc. Ngay lập tức, máy nổ của Đại sứ quán hoạt động, đóng điện trở lại, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường như chưa có chuyện gì. Thoáng có chút băn khoăn, nhưng các cán bộ chỉ huy của đơn vị khẳng định: tất cả thiết bị an ninh của Đại sứ quán đã bị vô hiệu hóa ngay sau khi máy phát hoạt động! Tác chiến điện tử là cuộc chiến câm lặng của những đối thủ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Phía Trung Quốc chắc chắn cũng hiểu hành động này của Việt Nam. Số lượng cảnh vệ tuần tra bên ngoài Đại sứ quán tăng từ 4 lên 10 người. Không ai nói ra nhưng mọi người đều hiểu việc chế áp điện tử Đại sứ quán Trung Quốc đã thành công. Sáng hôm sau, một chiếc Land Cruiser đỗ trước cổng Đại sứ quán, mang theo rất nhiều thùng hàng lớn chạy thẳng lên biên giới – một đống thiết bị đắt tiền đã trở thành sắt vụn dưới đòn tấn công của lực lượng tác chiến điện tử Việt Nam.
Cải trang thành những công nhân điện lực đi kiểm tra sự cố, Hải cùng hai chiến sĩ của Đoàn 87 bí mật chuyền từ cột điện qua các cành cây vào Đại sứ quán. Trên nóc tòa nhà này có một bể nước xây bằng gạch đã cũ, ẩm thấp, hôi hám. Nhưng đó chính là nơi ẩn nấp của các chiến sĩ ta. Hành trang họ mang theo rất gọn nhẹ: một bình ắc qui, hai chiếc laptop có kết nối đường truyền wifi bảo mật, dây thừng, kìm, búa cùng ba cái bánh mì và chai Lavie 1,5 lít. Trước khi vào trận, đại tá Vũ Thành đã quán triệt với họ:
-   Nếu bị phát hiện, các đồng chí hãy lập tức nhấn nút đặc biệt dưới đáy laptop, hủy bỏ mọi tài liệu. Thân phận của ba đồng chí giờ sẽ là những tên siêu trộm chuyên đột nhập các cơ quan công sở, cướp hàng trăm cây vàng mà công an Hà Nội đang truy bắt trong thời gian gần đây. Trộm thì không mang chứng minh thư rồi, nhưng hãy đem theo bằng lái xe giả này để có cớ nhận diện khi bị bắt.
Cuộc đột nhập diễn ra thành công, giữ bí mật tuyệt đối. Các chiến sĩ nhanh chóng triển khai giải mã:
-   Thôi chết rồi anh ơi! – một chiến sĩ hốt hoảng nói với Hải
-   Sao thế?
-   Tập tin này được mã hóa hai lần, một lần mã hóa địa lí, lần thứ hai là mã hóa bất đối xứng. Cách hóa mã một đường, cách giải mã lại một nẻo khác. Nếu giải tiếp như cách thông thường sẽ gặp phải mã tuần hoàn, hết mã này đến mã khác, kéo dài vô tận.
-   Chết, trước lúc đi chúng ta chưa dự đoán tình huống này! Các cậu cần bao nhiêu thời gian? Kế hoạch chỉ cho chúng ta tám giờ thôi.
-   Dạ, tối thiểu là bốn ngày!
-   Thôi được, tôi sẽ báo cáo với cấp trên. Đã cưỡi trên lưng hổ rồi, giờ có thế nào cũng không được tụt xuống!
Ở bên ngoài, Sơn, Yến và đại tá Vũ Thành sốt ruột chờ đợi. Tất cả như ngồi trên đống lửa, lo lắng không yên. Hải quả quyết:
-   Báo cáo thủ trưởng, đã đến nước này rồi, giá nào cũng phải tiếp tục nhiệm vụ!
-   Nhưng tình hình hiện rất khó khăn. Với điều kiện hiện tại, đặc biệt là không có lương thực, liệu các cậu có trụ nổi không?
-   Báo cáo, bằng giá nào chúng tôi cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ! Khó khăn chừng này đâu có là bao thưa thủ trưởng!
-   Được, các đồng chí cố gắng, Tiểu đoàn sẽ tìm cách chi viện càng sớm càng tốt cho các đồng chí!
-   Báo cáo, rõ!
Sau lời báo cáo đầy dũng khí ấy là muôn vàn khó khăn ập đến với tổ của Hải. Công việc giải mã dù được thực hiện ngày đêm nhưng vẫn bế tắc, điều kiện sinh hoạt kham khổ, đói ăn. Hải phải nhường hết khẩu phần bánh mì cho anh em, khát đến mức môi khô cong tưởng dính vào nhau:
-   Nhưng cũng may là anh em mình không có cái ăn. Chứ bây giờ có đầu vào thì đầu ra ở đâu?
Trong những giờ phút bĩ cực này, chính những câu nói đùa như vậy lại có giá trị rất to lớn!
Sau ba ngày để anh em chiến sĩ chịu đói rét trên nóc Đại sứ quán Trung Quốc, Tiểu đoàn 142 quyết định phải tổ chức tiếp tế cấp cứu cho tổ của Hải. Một vụ tai nạn  giao thông được dàn dựng trước cổng Đại sứ quán. Lợi dụng thời cơ các cảnh vệ Trung Quốc bị sao nhãng, một bọc nilon được bí mật quăng lên nóc nhà, nơi các chiến sĩ ta đang trú ẩn. Hải và các anh em mừng húm khi trong túi có đầy đủ xôi, bánh mì, nước uống, lương khô giàu năng lượng của Tổng cục Hậu cần. Sơn còn cẩn thận nhét thêm mấy vỉ thuốc hạ sốt, cảm cúm, kem xoa chống muỗi, miếng dán nhiệt chống lạnh. Một đĩa CD chứa các công cụ giải mã cần thiết mà các chuyên gia tin học của Đại học Bách khoa nhận được của Kapersky Lab được chuyển đến đã giúp nâng cao tốc độ giải mã. Nhưng có một điều làm cả ba chiến sĩ ta bất ngờ, đó là bên cạnh những đồ dùng cần thiết, trong bọc lại có cả một gói… băng vệ sinh phụ nữ! Hải đọc mệnh lệnh mới được gửi vào:
-   Thực phẩm đây! Ăn ngay cho nóng! À quên, gửi thêm cả gói… giấy lau miệng đấy nhé!
Hải bật ngửa, phải cố gắng lắm mới kìm được tiếng cười. Anh hiểu rõ, dù rất lo lắng, nhưng những người đồng đội của mình vẫn cố gắng giữ bình tĩnh, củng cố tinh thần cho tổ của anh. Anh hối hả đọc tiếp:
-   Bên Bkav nhận được công cụ này từ hãng Kapersky để chống các hacker chuyên mã hóa dữ liệu quan trọng và tống tiền người sử dụng. Đĩa CD này sẽ giúp tăng tốc độ phá mã. Hiện nay các thiết bị an ninh cho Đại sứ quán Trung Quốc đang trên đường về, khẩn trương làm nhanh rồi rút!
Một ngày sau, trời đột nhiên đổ mưa lớn, sấm sét đùng đùng. Trong thời tiết tồi tệ đó, đặc công ta đã tổ chức đưa tổ ba người của Hải đu dây thoát ra ngoài an toàn, kết thúc bốn ngày trong hang cọp. Sơn chỉ còn biết cảm ơn số phận. Thiên thời địa lợi cũng đã đứng về phía người Việt Nam.
Toàn bộ tập tin được giải mã:
11092015 – HN
Báo cáo của phân đội đặc nhiệm Phùng Vân Phong
Nhiệm vụ ám sát giáo sư Trần Chiến Thắng tại nhà đã thất bại. Đồng chí Dư Hiểu Minh bị bắt và đã bị thủ tiêu theo đúng tinh thần khi bắt đầu nhiệm vụ. Đồng chí Võ Tấn Long và Đỗ Khả Trực hi sinh. Sau khi gửi báo cáo này, tôi cũng sẽ tự sát! Không còn một con đường nào để chạy thoát, quân Việt Nam đã vây chặt Hà Nội, chúng tôi không bắt được liên lạc với các cơ sở, hộp thư mật cũng không thể tiếp tục sử dụng.
Chúng tôi hiểu và tự hào được chết cho Tổ quốc vinh quang. Chỉ xin lỗi vì đã không hoàn thành được nhiệm vụ. Trong lần hành động này, các cơ sở của ta trên đất Việt Nam đã trợ giúp chúng tôi rất nhiều. Đặc biệt có sự đóng góp lớn của đặc vụ Hoa Hồng. Đặc vụ Hoa Hồng rất xuất sắc và đặc biệt trung thành, có thể tin tưởng và sử dụng lâu dài cho những nhiệm vụ sau.
Xin gửi về Tổ quốc thân yêu lời chào vĩnh biệt. Xin truy tặng huân chương chiến công cho đồng chí Dư Hiểu Minh và Đỗ Khả Trực – người tình nguyện hi sinh để tôi có thể tìm cách trốn thoát. Tôi có một nguyện vọng duy nhất, đó là sau khi tôi chết, xin hãy chăm sóc cho mẹ già của tôi, và giúp tôi tìm hài cốt của bố đã hi sinh trong chiến tranh tự vệ ở Việt Nam năm 1979!
Chào vĩnh biệt!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 31 Tháng Bảy, 2012, 10:42:57 am
Chương 10: Binh chủng mới
Mất bốn ngày chịu đói rét nằm trên nóc Đại sứ quán Trung Quốc, tất cả những thông tin Tiểu đoàn 142 thu được không lấy gì làm nhiều, ngoài một cái tên đặc vụ Hoa Hồng bí ẩn. Nhưng bức thư cuối cùng của toán trưởng Phùng Vân Phong làm tất cả mọi người xúc động. Phải dũng cảm lắm, quyết liệt lắm mới có thể đối diện với cái chết bình thản như vậy. Dân tộc nào cũng có những người con ưu tú, chỉ có điều Phùng Vân Phong đã chọn sai đường! Dũng cảm một cách mù quáng - Sơn chỉ thấy tiếc cho anh ta. Thi hài của cả bốn người trong toán biệt kích được gửi về Trung Quốc qua đường ngoại giao. Vẫn chưa biết được danh tính thật sự của họ. Họ mất đi, để lại sự tiếc thương cho cả hai phía: Những người thanh niên ưu tú, có lí tưởng như vậy nếu như được định hướng đúng sẽ đóng góp rất nhiều cho cuộc sống này!
Không thu được thêm manh mối nào. Công ty xây dựng của công trình Khu đô thị Đại Kim 3 cũng chỉ có thể đưa ra hồ sơ giả. Công trình này do Ngân hàng Ngoại thương Quốc gia Trung Quốc đầu tư, nên cũng không thể làm căng thẳng được, dù họ đang gây nguy hại cho an ninh quốc gia Việt Nam. Đây là điều dễ hiểu, vì để tránh bại lộ, toán biệt kích này xâm nhập đơn lẻ, hạn chế bắt liên lạc với các cơ sở khác. Điều này khiến các lực lượng tình báo của ta gặp khó khăn trong việc phát hiện, nhưng một khi lộ diện chúng sẽ không thể chạy trốn. Tiểu đoàn quay trở lại hướng điều tra được Sơn nêu ra ngày xưa: Truy tìm nguồn gốc của số vũ khí hiện đại xuất hiện ngay trong nội thành Hà Nội!
Thực hiện “rung chà cá nhảy”, quân của Tiểu đoàn 142 rầm rập kéo lên Lạng Sơn, nơi chắc chắn vẫn còn những kho vũ khí của toán ám sát giáo sư Nguyễn Quyết. Trong đêm ngày 23, khi lực lượng chính của đơn vị vẫn đang nghi binh, đóng ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, các toán gián điệp Trung Quốc đã chột dạ, nghĩ rằng bị lộ bí mật, nhanh chóng tổ chức di chuyển, sơ tán các kho vũ khí này và rơi vào bẫy của Việt Nam.
Trời tối đen, sương mù mờ mờ ảo ảo. Sơn, Hải và anh em trong tổ phục kích rét run vì lạnh. Không chỉ có họ, hàng trăm chiến sĩ đặc nhiệm của Lữ đoàn 144 và công an Lạng Sơn cũng đang được rải ra khắp các nẻo đường, bí mật mai phục.
Phía xa xa, một chiếc xe tải loại 15 tấn chạy tới, một chiến sĩ công an ra dấu hiệu cho xe dừng lại. Trên xe có hàng chục mét khối gỗ. Chiến sĩ công an cương quyết:
-   Xe chở quá tải! Đề nghị anh cho kiểm tra giấy tờ xe và giấy tờ gỗ!
-   Những giấy tờ này không khớp với gỗ! Yêu cầu anh đưa xe ngay về trụ sở công an!
Gã lái xe bỗng xun xoe, dúi vào tay chiến sĩ công an một nắm tiền mệnh giá 500.000 đồng:
-   Báo cáo anh… - gã cười cầu tài – Đây là xe gỗ của anh Hải Phó Chủ tịch tỉnh. Bên Trạm Kiểm lâm đã cho qua. Các anh thông cảm… anh Hải đang làm nhà…
-   Yêu cầu anh cất ngay tiền đi, nếu không chúng tôi sẽ lập biên bản về tội hối lộ. Các đồng chí, làm nhiệm vụ!
Hàng chục chiến sĩ công an và quân đội lăm lăm súng AK xông ra. Hải trèo lên thùng xe kiểm tra. Ngay khi xới những phiến gỗ đầu tiên ra, anh đã thấy một bọc vải bạt, khi mở ra là một khẩu AK-103 còn đầy mỡ súng!
Tên lái xe lập tức bị bắt. Qua hỏi cung tại chỗ, lái xe khai rằng anh ta chỉ được thuê chở, nơi được nhận hàng là kho của Công ty Xuất Nhập khẩu Alpha. Sơn hỏi:
-   Anh có muốn lập công chuộc tội không?
-   Dạ, vâng. Điều gì em cũng làm.
-   Được, vậy giờ anh cứ tiếp tục đưa xe về công ty!
Chiếc xe tải từ từ chuyển bánh. Chỉ mười lăm phút sau, Công ty Xuất Nhập khẩu Alpha đã hiện ra ngay trước mắt. Gã bảo vệ nhìn lấm lét rồi mở cổng cho xe vào sân. Bất ngờ, từ trên xe, hàng chục chiến sĩ ta nhảy xuống, nhanh chóng khống chế tất cả những người trong sân. Sơn vui mừng gọi cho đại tá Vũ Thành:
-   Báo cáo, đã khui trúng kho vũ khí của bọn gián điệp rồi!
-   Được, khám hết, khám tung lên! Không bỏ sót một ngọn cỏ nào! Chúng tôi chờ tin chiến thắng của các đồng chí!
Suốt một đêm không ngủ, sáng ra cuộc giao ban của phân đội 16 càng thêm căng thẳng, Yến báo cáo:
-   Công ty Alpha này là doanh nghiệp Trung Quốc, chuyên có những việc như đi thu mua đỉa, móng trâu, lá vải khô hay trộn gạo thơm vào gạo 25% tấm để xuất khẩu. Nói như vậy để chúng ta hiểu rõ âm mưu của phía Trung Quốc qua các doanh nghiệp bình phong này. Số vũ khí vừa rồi khá lớn: hàng chục tiểu liên AK-103, súng chống tăng RPG-29, súng phóng lựu liên thanh AGS-17, lựu đạn cùng cả trăm ngàn viên đạn! Việc xử lí đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng. Tại trụ sở công ty, chúng ta không bắt được tay giám đốc công ty, hắn tên Khang Chí Nghĩa. Theo kết quả hỏi cung các nhân viên công ty và phán đoán của chúng ta, chỉ có Khang Chí Nghĩa là tên trùm đích thực. Dưới vỏ bọc những tên lâm tặc, hắn mua chuộc lực lượng kiểm lâm, sau đó dùng việc vận chuyển gỗ lậu làm bình phong cho những hoạt động phá hoại!
-   Gian giảo thật! – Hải đấm tay xuống mặt bàn
-   Vậy còn số gỗ trên xe, có thật là của đồng chí Kim Hải phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn không? – Sơn hỏi
-   Có lẽ là không. Đồng chí Vũ Kim Hải nổi tiếng chính trực ở tỉnh này. Rất có thể đây là một âm mưu bôi xấu lãnh đạo, hoặc là tên lái xe được chỉ đạo nói vậy để hù dọa nếu như có lực lượng chặn bắt dọc đường!
-   Kiểm lâm đâu rồi mà để cho chúng lộng hành ngay trên đường vậy? - Hải bực tức
Sơn cười buồn:
-   Đến quân đội còn chả làm gì nổi chúng nữa là…
-   Cậu nói sao?
-   Không biết có kích động gì từ bọn gián điệp Trung Quốc không, nhưng nhiều vùng ở đây phá rừng có phong trào lắm. Tôi nhớ có lần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức đưa quân cùng với cảnh sát cơ động và kiểm lâm, hàng trăm người mang theo máy ủi đi dẹp các lán trại của bọn lâm tặc. Dân ở đó tổ chức mai phục bộ đội, ném đá, bom xăng, đập tan nát xe pháo. Một đồng chí đại đội phó cảnh sát cơ động giật chốt quả lựu đạn cay, chưa kịp ném thì bị trúng viên đá. Quả mìn nổ cắt phăng ba ngón tay của đồng chí ấy! Vậy là ôm đầu máu rút về!
-   Quá thể lắm. Vậy xe tăng đâu không mang ra. Chúng nó đập được xe ủi, đốt được ô tô chứ T-54 thì đố thằng nào dám chống lại!
-   Bình tĩnh, làm gì mà căng thẳng thế! – Yến can
Buổi chiều, Sơn gọi điện cho đại tá Thành:
-   Báo cáo, chuyện số vũ khí đang được gấp rút tiến hành điều tra tiếp. Tình hình khá bế tắc. Nhưng có chuyện này tôi cần báo cáo ngay. Thưa thủ trưởng, có phải các chiến sĩ Tiểu đoàn 142 có quyền nêu ý kiến về các chính sách cho Bộ Quốc phòng đúng không ạ?
-   Được, có gì cậu cứ nói. Tôi sẵn sàng lắng nghe!
-   Thưa thủ trưởng, tôi cứ băn khoăn mãi: Tại sao xe gỗ đó có thể nghênh ngang đi ngay trên đường cái như vậy? Lực lượng kiểm lâm đã bị mua chuộc. Điều đó nghe thật bất bình. Nhưng nếu không bị mua chuộc thì họ có lựa chọn nào? Lâm tặc cầm dao xông vào tận nơi rồi, nhưng phải chờ nó chém mình thì mới được bắn trả. Mà nếu nó bị bắn chết thì đi tù. Rồi những quan chức bảo kê cho chúng. Đau xót lắm thủ trưởng ạ! Chúng ta giao vào tay họ nhiệm vụ bảo vệ rừng, mà lại không cho họ những quyền lực xứng đáng thì đâu được? Lũ lâm tặc, chúng tàn phá rừng, góp phần gây hiệu ứng nhà kính, làm nước biển dâng thì đâu khác gì lũ bán nước? Mất nước vào tay giặc thì còn có ngày giành lại độc lập, chứ mất nước vào tay lão Long Vương là mất vĩnh viễn!
-   Tôi hiểu điều cậu nói. Vậy ý kiến của cậu là gì?
-   Thưa thủ trưởng, hiện nay, lực lượng kiểm lâm của chúng ta thậm chí còn phải đối phó với cả bọn phản động. Tôi đề nghị xây dựng lực lượng kiểm lâm theo mô hình bộ đội biên phòng, trực thuộc Bộ Quốc phòng. Họ vừa là lực lượng chiến đấu, vừa là lực lượng quản lí hành chính về khai thác và bảo vệ rừng. Điều này có nhiều cái lợi: Thứ nhất là giúp tránh ảnh hưởng của chính quyền địa phương, hạn chế khả năng có ô dù, tác động. Thứ hai là giúp tăng quân số từ lực lượng nghĩa vụ quân sự. Do gánh nặng ngân sách, quân số của kiểm lâm cả nước hiện nay chỉ có 12 ngàn người, tính ra 1000 ha rừng mới có một kiểm lâm. Thứ ba là giúp tăng uy lực trấn áp của lực lượng này, được giải thoát khỏi cái tên gọi “lực lượng bán quân sự” là họ đã được tăng thêm rất nhiều sức mạnh rồi. Tôi đề nghị trước mắt hợp nhất các đội kiểm lâm cơ động của các tỉnh thành tiểu đoàn kiểm lâm tập trung của quân khu, tổ chức huấn luyện, trang bị lại cho tinh nhuệ, theo đường lối như của Đoàn Thảo nguyên B24, tập trung vào đánh rừng núi, như một lực lượng bộ binh sơn cước. Trong tương lai chúng ta sẽ xây dựng các lữ đoàn kiểm lâm, thành lập Trường Sĩ quan Kiểm lâm, hình thành một lực lượng mang tầm binh chủng. Đó là toàn bộ những ý kiến của tôi, thưa thủ trưởng!
-   Được. Tôi thấy ý kiến của đồng chí rất tâm huyết, có nhiều điểm hợp lí. Điều này càng chứng tỏ sự thành công của mô hình Tiểu đoàn 142 của tôi. Tôi sẽ soạn kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng ngay bây giờ!
-   Cảm ơn thủ trưởng
Sơn đặt ống nghe xuống, lòng thanh thản. Có thể mai này, nhờ kiến nghị của anh, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ có một binh chủng mới, một binh chủng giữ gìn màu xanh cho Tổ quốc


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 06 Tháng Tám, 2012, 03:25:23 pm
Chương 11: Những cánh bay Tổ quốc
Những hoạt động điều tra về các toán gián điệp Trung Quốc trên đất Việt vẫn được tiếp tục, âm thầm nhưng ráo riết. Trong khi khám xét công ty Alpha, các chiến sĩ Tiểu đoàn 142 tìm được một ngăn bí mật chứa nhiều tài liệu tình báo. Tất cả chúng đều có chung một người nhận: Điệp viên K. Không nghi ngờ gì nữa, Khang Chí Nghĩa - kẻ đã trốn thoát khỏi sự truy bắt của ta là một tên gián điệp có hạng. Bây giờ khi không còn vỏ bọc công khai, hắn sẽ rút vào hoạt động bí mật. Việc điều tra về đặc vụ Hoa Hồng vẫn không có tiến triển gì. Đây là điều làm các chiến sĩ quân báo ta lo lắng nhất, bởi chắc chắn đặc vụ Hoa Hồng có một vị trí rất quan trọng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam mới có thể biết được chính xác lịch làm việc, di chuyển của hai vị giáo sư, tạo điều kiện cho bọn ám sát ra tay. Phân đội 16 bàn giao công việc cho Tổng cục II, trở về sân bay Nội Bài tiếp tục theo đuổi dự án Quyết Thắng-16.
Căn cứ Sư đoàn Không quân 371 được tăng cường an ninh rất cao kể từ ngày hai giáo sư về Việt Nam. Việc kiểm soát còn gắt gao hơn sau khi xảy ra hai vụ ám sát hụt. Vệ binh sân bay chia ba ca trực 24/24, làm thành ba vòng canh gác nghiêm mật. Những ống kính TZK ngắm đêm được đem ra sử dụng, những khẩu pháo phòng không liên tục dõi theo những vật thể bay trên bầu trời. Trung đội xe tăng bảo vệ sân bay được bổ sung hai chiếc xe thiết giáp BTR-60BP, sẵn sàng hộ tống hai giáo sư di chuyển nếu gặp nguy hiểm.
Đêm lạnh, khi đồng hồ chỉ hai giờ sáng, phòng làm việc của giáo sư Thắng vẫn sáng đèn. Sơn bước vào với một li sữa nóng trên tay:
-   Giáo sư vẫn chưa ngủ sao?
-   Không sao, ở bên Nga tôi quen làm việc về đêm thế này rồi. Chẳng phải cậu cũng thức đó thôi?
-   Đó là nhiệm vụ của tôi, thưa giáo sư! Kể từ sau hai vụ ám sát, chúng tôi càng cần đề cao cảnh giác.
-   Một lần nữa tôi cảm ơn cậu và các anh em cận vệ đã bảo vệ tôi và gia đình.
-   Vâng, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm cho ngài. Thấy giáo sư làm việc khuya, tôi mang cho ngài li sữa nóng. Cà phê không tốt cho bệnh viêm loét dạ dày của giáo sư. Giờ tôi xin phép, giáo sư cũng nên nghỉ sớm đi.
-   Khoan đã! Cậu có thể ở lại đây một lúc được chứ?
-   Dạ vâng, giáo sư cần gì?
Giáo sư Thắng lấy thêm một chiếc cốc nữa, chia đôi li sữa và đưa cho Sơn một nửa:
-   Cậu ngồi đi. Có phải trước khi tôi và anh Quyết về Việt Nam, các cậu đã có hai tháng đi thực tế ở các đơn vị không quân phải không?
-   Thưa vâng.
-   Vậy bây giờ chúng ta giải lao một chút nhé? Ý tưởng về chiếc tiêm kích Quyết Thắng-16 đã được chúng tôi thai nghén từ những ngày ở Nga, nhưng khi về Việt Nam, ngày ngày nhìn hoạt động huấn luyện của Sư đoàn 371 và cân nhắc lại về điều kiện khí hậu trên biển Đông, tôi thấy cần có đôi chút chỉnh sửa. Bây giờ, cậu hãy nói cho tôi về lực lượng không quân ta và những điều mắt thấy tai nghe trong hai tháng đi xuống các đơn vị không quân.
-   Dạ vâng. Thưa giáo sư, Không quân Nhân dân Việt Nam gồm có 3 sư đoàn: Đoàn 371 Thăng Long ở miền Bắc, Đoàn 372 Hải Vân ở miền Trung, đoàn 370 Lê Lợi ở miền Nam. Chúng ta có 17 trung đoàn máy bay: 3 trung đoàn 969, 970, 971 tiêm kích đa chức năng Su-30MK2V mới thành lập; 1 trung đoàn 935 tiêm kích Su-30KN và Su-27PU, Su-27SK; 4 trung đoàn 921, 927, 929 và 940 tiêm kích Mig-21 Bison; 3 trung đoàn 923, 931 và 937 cường kích Su-22M4; 3 trung đoàn trực thăng 916, 917 và 954 trong đó Đoàn 954 được trang bị một số trực thăng hải quân như Ka-25, Ka28, Ka-32; 1 trung đoàn vận tải 918 sắp được nâng cấp thành Lữ đoàn Vận tải đường không Hồng Hà và 2 trung đoàn 910 máy bay huấn luyện L-39, trung đoàn 920 máy bay huấn luyện Yak-52 của Trường Sĩ quan Không quân. Lực lượng của mỗi trung đoàn có từ 20-30 máy bay, trong đó luôn có 15-20 máy bay tham gia huấn luyện và tuần tra sẵn sàng chiến đấu.
-   Vậy việc công tác huấn luyện thì thế nào? Khi còn ở Nga tôi nghe nói rất nhiều đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong khi vận hành các máy bay.
-   Thưa giáo sư, quả thật là có chuyện đó. Chúng ta đã mất nhiều phi công, nhiều vị lãnh đạo trên những chuyến bay. Trung tướng Trương Đình Thanh, Thiếu tướng Nguyễn Bá Tuấn – Tư lệnh và Phó Tư lệnh Quân khu 4 hi sinh ngày 26/1/2003 khi đi chiếc Mi-8 của Trung đoàn 954 ra thị sát đảo Hòn Mê. Chúng ta cũng mất đến hai đồng chí trung đoàn trưởng và trung đoàn phó: Thượng tá Dương Văn Thanh ở Trung đoàn 910 hi sinh ngày 29/4/2005 trên chiếc máy bay huấn luyện L-39. Điều đáng nói là dù biết lỗi kĩ thuật trên máy bay không thể nào khắc phục và ra lệnh cho phi công huấn luyện phải nhảy dù, nhưng Thượng tá vẫn ở lại để điều khiển chiếc máy bay tránh không đâm vào khu du lịch Vinpearl Land và hi sinh anh dũng. Thượng tá Nguyễn Văn Vinh trung đoàn trưởng Trung đoàn 931 hi sinh ngày 12/11/2009 tại Yên Bái trên chiếc Mig-21. Đại úy Trần Thanh Nghị ở Trung đoàn 923 cũng hi sinh ngày 9/6/2009 tại Thanh Hóa cũng vì cố gắng đưa máy bay tránh xa khu dân cư…
Sơn nói với giọng trầm buồn. Giáo sư Thắng cũng lặng người lắng nghe. Cả hai người đều cố gắng không bỏ quên một người đồng đội nào đã anh dũng hi sinh cho những cánh bay của Tổ quốc:
-   Nguyên nhân chủ yếu của những tai nạn này là do máy bay quá cũ nát, số giờ bay còn lại quá ít. Nhưng gần đây, khi chúng ta được trang bị các loại máy bay mới như Su-27, Su-30, vẫn có những tai nạn xảy ra như vụ chiếc Su-27Sk bị nuốt chim vào động cơ năm 1997, chiếc Su-27 bị rơi xuống biển khi bay huấn luyện ban đêm ngày 1/7/2007, chiếc Su-30 bị tụt áp dầu đỏ, hỏng động cơ ngày 9/4/2011. Điều này có lẽ là do những đặc điểm thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam. Đây là một điều tôi xin mạn phép lưu ý giáo sư trong quá trình thiết kế.
Nhưng có một điều tôi xin đảm bảo với giáo sư – Sơn quả quyết – đó là về tinh thần và trình độ kĩ chiến thuật của phi công ta. Trước hết, đó là tinh thần dũng cảm không thể phủ nhận, như của thượng tá Dương Văn Thanh, đại úy Trần Thanh Nghị hay của thượng tá Nguyễn Xuân Tuyến trung đoàn 935 đã cứu chiếc Su-30MK2. Mỗi năm hơn 3000 người thi tuyển, chỉ chọn được 30 phi công. Cùng với lực lượng thủy thủ tàu ngầm thì phi công chiến đấu là những con người ưu tú nhất. Đúng là trước đây, đầu những năm 2000, do những điều kiện xăng dầu, thiết bị phụ trợ và phương tiện, đa số phi công chỉ có 25-30 giờ bay mỗi năm. Có những trung đoàn không quân chỉ còn 3 đến 4 chiếc máy bay hoạt động được. Nhưng giờ tình hình đã thay đổi, mỗi tuần trừ hai ngày nghỉ và hai ngày bảo dưỡng kĩ thuật, các đơn vị đều cố gắng tổ chức 4 đến 5 ban bay, trong đó có ít nhất một ban bay đêm. Khi thời tiết xấu thì luôn sẵn sàng chờ điều kiện thuận lợi để bay, hoặc gửi một số phi công sang đơn vị bạn bay kèm. Thường thì mùa đông các đơn vị miền Bắc sẽ vào Nam và mùa hè thì ngược lại. Chúng ta còn tổ chức bay tập giả định trên máy tính. Việt Nam chưa có nhiều máy bay hiện đại, nhưng phi công ta được huấn luyện kĩ lưỡng, làm chủ khí tài phương tiện tốt và có tinh thần chiến đấu cao.
Giáo sư Thắng cười:
-   Được như vậy thì rất tốt, bởi theo như tôi biết hiện nay số giờ bay của chúng ta cao hơn phía Trung Quốc khá nhiều. Quả là họ có lực lượng không quân hùng mạnh lớn thứ hai thế giới, nhưng cũng chưa có nhiều máy bay thế hệ thứ tư, và việc nâng cao số giờ bay cho phi công là vấn đề nan giải với họ. Vậy còn những điều gì đáng chú ý trong chuyến đi của cậu?
-   Thưa, có hai chuyện đáng nhớ nhất. Thứ nhất là khi chúng tôi chứng kiến một cuộc bay diễn tập của Trung đoàn 923, mật hiệu bay của các phi công không phải là Số 1, Số 2 mà là T.O.P, G-Dragon, Taeyang, Seungri, Daesung, tên các thành viên ban nhạc Bigbang. Tôi suýt chết cười khi đồng chí Chính ủy Trung đoàn cho biết việc đặt tên như vậy là kiến nghị của lính, nhưng chỉ huy trung đoàn cũng đồng ý vì… thích Bigbang! Sức trẻ đang dâng tràn trong những đơn vị không quân của chúng ta, và các vị chỉ huy cũng rất hiểu chiến sĩ. Đội quân “tình như cha con”, gắn bó như vậy chắc chắn sẽ chiến đấu rất dũng cảm, gắn bó. Nhưng còn chuyện thứ hai làm tôi hơi lo lắng…
-   Sao vậy?
-   Những năm vừa qua, Bộ Quốc phòng đã mạnh tay chi khá nhiều ngân sách cho không quân. Từ năm 2009 đến nay, năm nào chúng ta cũng nhận 8 đến 12 chiếc Su-30MK2V và đến nay đã có 3 trung đoàn Su-30 hiện đại. Trong những năm tới, khi máy bay Mig-21 dần bị loại khỏi biên chế, Mig-29 với động cơ RD-33MK mới sẽ được mua và đưa vào sử dụng. Mỗi chiếc Su-30 giá 45 triệu đô, Su-27 giá 30 triệu đô, bằng 30 chiếc xe tăng T-72; 3 trung đoàn máy bay là 43 lữ đoàn xe tăng T-54. Mua sắm với cường độ như vậy là cả một nỗ lực lớn của Bộ Quốc phòng, chưa kể đến những chi phí huấn luyện phi công, nâng cấp sân bay, khí tài… Nhưng có lẽ trong sự hào hứng, sảng khoái về những chiếc tiêm kích mới, nhiều người trong chúng ta quên mất một thứ: Đó là hệ thống hậu cần mặt đất. Những chiếc xe kéo dắt, tra nạp nhiên liệu, bơm điện, khí đều đã quá cũ nát; mỗi khi hỏng hóc phải sử dụng phụ tùng từ xe dân sự, không khác gì một chiếc áo vá. Dàn xe đã cũ lại xuất thân nhiều nước như Kraz (Ukraina), Ural Kamaz, Gaz(Nga) , Maz( Belarut) nên mỗi lần hỏng nặng lại phải gửi máy qua nước họ sửa chữa. Thợ sửa chữa thì quá ít những người có chuyên môn, nhất là trong thời buổi thừa thầy thiếu thợ hiện nay.
Những điều này tôi đã làm báo cáo cho Tiểu đoàn, nhưng cũng xin kể với giáo sư để rõ tình hình Việt Nam, tiện cho quá trình thiết kế. Tổ quốc chúng ta đang rất cần những chiếc tiêm kích nội địa để giàm gánh nặng chi phí.
-   Tôi hiểu, quả thật cậu đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng!
-   Vâng, nhưng giờ tôi lại có một câu hỏi khác cho giáo sư.
-   Được, tôi sẵn sàng trả lời.
-   Thưa giáo sư, tôi không nghi ngờ gì trình độ của ngài, nhưng tôi rất lo: Với chỉ hai giáo sư, liệu đến bao giờ những chiếc tiêm kích Quyết Thắng-16 mới ra đời.
-   Hai năm!
-   Hai năm sao?
-   Đúng thế. Tôi sẽ nói qua trước một chút về công nghiệp không quân Trung Quốc. Đó là một sự thần kì khi chỉ trong 10 đến 15 năm, họ đã chuyển từ sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ hai sang thế hệ thứ tư với cả ba loại và bây giờ đã sản xuất thành công máy bay thế hệ thứ năm J-20. Nhưng đó chỉ là một thành tích “ăn xổi”. Bởi thứ quan trọng nhất của máy bay là động cơ họ vẫn phải nhập khẩu. Khả năng tự lực thiết kế của họ cũng chưa đủ, mà chỉ là mô phỏng dựa trên các thiết kế nước ngoài. Chúng ta thì khác, ngay từ khi sang Liên Xô, tôi và anh Quyết đã được Liên Xô ưu đãi đào tạo về động cơ – thứ cơ bản nhất của chiếc máy bay. Căn cứ trên điều kiện công nghệ của Việt Nam khi được tham quan các nhà máy không quân và khu công nghệ cao Hòa Lạc, tôi khẳng định chỉ trong hai năm, dựa trên những thiết kế được chỉnh sửa của chúng tôi, chúng ta sẽ sản xuất được tiêm kích với công suất 4 chiếc/năm. Tỉ lệ nội địa hóa sẽ tăng dần lên và đạt 100% vào khoảng năm 2020 đến 2022.
-   Thật thế sao, thưa giáo sư? – Sơn vui mừng, ngạc nhiên
-   Chắc chắn rồi.
Ngoài cửa số, những chiếc Mig-21 của Sư đoàn 371 vừa hoàn thành chuyến bay huấn luyện ban đêm đang hạ cánh. Giáo sư Thắng đứng dậy nhìn theo những cánh én bạc Việt Nam. Ước mơ 35 năm sắp thành hiện thực.


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 06 Tháng Tám, 2012, 03:26:18 pm
Chương 12: Trả đũa âm thầm
Đưa Thu Hà đi trên phố Hà Nội một buổi chiều cuối năm lạnh cóng, nhưng Sơn ấm sực vì có một vòng tay ôm sát quanh hông và một mái đầu tựa lên lưng. Anh cao hứng đọc to mấy câu thơ Tố Hữu:
Mà nói vây: “Trái tim anh đó
Rất chân thật, chia ba phần tươi đỏ:
Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều
Phần cho thơ, và phần để em yêu…”
Em xấu hổ: “Thế cũng nhiều anh nhỉ!”
Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chí
Thu Hà véo nhẹ anh:
-   Dành cho Đảng thì được, chứ dành cho cô nào khác thì đừng trách em ác đấy nhé!
-   Báo cáo, rõ! – Sơn cười tươi
Hà Nội đã đón nhận những cơn gió mùa đông bắc lạnh lùng, tê tái. Ở một góc phố nọ, Sơn lại nhớ đến cây bàng đã không còn, bồi hồi như nhớ một người thân. Cũng cữ này năm ngoái, vì “tội” còng quá mà một cây bàng nghiêng nghiêng trên phố bị đốn bỏ. Cây bàng ấy đã hơn chục năm tuổi, đã góp phần tạo nên diện mạo riêng cho con phố này. Diện mạo mà Sơn đã gặp và nhớ mãi kể từ ngày xuống Hà Nội học. Người của Công ty Cây xanh đã chọn một chiều Hà Nội mù mù hơi sương, khi ấy cây bàng đã rụng đến chiếc lá cuối cùng, thân cành một màu xám khẳng khiu tưởng như là đã chết, để lùa cưa, lùa thuổng vào chặt. Hôm sau, nếu không phải là người quen đi trên con phố này, sẽ dễ dàng lướt qua, như chưa từng có sự hiện diện của một cây bàng nhắc nhở nhiều kí ức của phố nhỏ… Một cây bàng lặng lẽ đi như thế, để lại trong Sơn một chút gì đó thiếu vắng. Sơn yêu Hà Nội, yêu đất nước này cũng từ những chi tiết nhỏ như thế. Có lẽ sau này, một lúc rỗi rãi nào đó, có thể vài năm, vài mươi năm nữa, anh sẽ viết một chút, lưu lại những kí ức của mình cho đời, còn bây giờ: Muốn nổi tiếng thì làm văn nghệ sĩ/ Làm quân nhân phải là chiến sĩ vô danh!
Thấy Sơn thờ ơ với món nem chua rán Ngõ Tạm Thương mà ngày xưa hai người rất thích, Thu Hà giục:
-   Sao anh không ăn đi?
-   Nhường em, ăn nhiều cho béo ra! – Sơn nửa đùa nửa thật
-   Em béo phị ra thì anh còn yêu em nữa không? Hay là lúc ấy lại: Ù ơi ù ráng giám eo / Nếu không anh sẽ đi theo chân dài!
-   Yên tâm, anh thề yêu em đến suốt đời!
Trong lúc nhai lạo xạo, thưởng thức cái vị chua chua béo béo thơm thơm ngọt ngọt nức tiếng giới học trò, Sơn đưa mắt nhìn ra xung quanh. Anh tự hứa đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Thu Hà là một phần công việc của anh. Việc của Yến xảy ra cách đây chưa lâu vẫn thi thoảng làm anh sởn gai ốc. Không hiểu nếu nó xảy ra lần thứ hai, với những người mà Sơn yêu quí, nhất là Thu Hà, anh có gánh nổi tội không nữa?
Mười rưỡi tối, Sơn “hộ giá” nàng công chúa của anh về tận nhà vào đúng “giờ giới nghiêm”. Bác Lan mẹ Thu Hà còn ra hỏi han về đám cưới của bố anh với cô Mai Chi: Cũng phải có chục mâm cháu ạ, còn bạn bè họ hàng, chiến hữu đồng đội nữa chứ. Chắc chắn hôm ấy bác và bác trai sẽ lên.
-   Dạ vâng, cháu chào bác ạ!
-   Ừ, về nghỉ sớm đi cháu!
Nhưng bây giờ công việc của Sơn mới bắt đầu. Kể từ sau nhiệm vụ bắt toán ám sát giáo sư Thắng và lần ôm Phùng Vân Phong cùng nhảy từ ban công xuống tầng một, Sơn cùng các chiến sĩ Phân đội 16 nổi lên như một đối thủ đáng gờm của gián điệp Trung Quốc và luôn bị theo dõi. Tuy nhiên đó cũng là điều kiện để quân ta “tương kế tựu kế” tìm ra đặc vụ Hoa Hồng đang nằm trong hàng ngũ.
Việc đưa Thu Hà đi chơi buổi tối chỉ là một chiêu nghi binh hớ hênh rằng tối nay Sơn không làm nhiệm vụ. Sơn về doanh trại Tiểu đoàn, sau đó bí mật đi một xe khác đến căn cứ không quân Nội Bài và vẫn biết chắc chắn gián điệp Trung Quốc đang bám theo mình. Anh được hai giáo sư Quyết và Thắng giao tận tay bản thiết kế tổng thể tiêm kích Quyết Thắng-16 để đưa về trụ sở Bộ Quốc phòng. Tài liệu này dĩ nhiên được đóng dấu tuyệt mật.
Chiếc xe UAZ phóng rất nhanh trên Đại lộ Thăng Long để về thành phố. Bản thiết kế được nằm yên vị trong két sắt của Bộ trưởng Đàm Văn Long và Tổng Tham mưu trưởng Nguyễn Văn Hiệu.
Hôm sau là thứ bảy, bộ trưởng Long được con trai và Sơn đánh xe đến đón tận cổng cơ quan. Ở nhà Yến và bác gái đang chờ cùng với một nồi lẩu khói nghi ngút. Phân đội 16 thoải mái ăn uống cùng gia đình bộ trưởng, chờ đợi chiếc bẫy công phu của mình sập xuống.
Màn đêm tháng 12 buông xuống rất nhanh. Chín giờ tối mà trời đã lạnh cắt da cắt thịt. Bất chấp cái lạnh ghê người đó, những chiến sĩ cảnh vệ vẫn đứng gác, căng mắt dõi theo những gì khả nghi.
Một chiếc xe con mang biển KD đi vào cổng cơ quan. Ngài tư lệnh Quân khu 4 bước xuống xe, đề nghị được vào gặp trực ban chiến đấu và xin nghỉ đêm ở Nhà khách Bộ Quốc phòng. Khang Chí Nghĩa mặc quân phục, đeo quân hàm đại uý bình thản đi vào. Điều này thực sự làm các cán bộ Tổng cục II đang mai phục quanh trụ sở kinh ngạc. Nơi nguy hiểm nhất lại là nơi an toàn nhất. Lính cảnh vệ tưởng hắn ta là người ở trên xe xuống, còn người ở trên xe lại nghĩ hắn ta là lính gác. Yên tâm vì các chiến sĩ Phân đội 16 đang liên hoan mừng thành công bước đầu của dự án Quyết Thắng-16, Khang Chí Nghĩa bước nhanh vào trong. Một người phụ nữ đeo quân hàm thượng úy đưa cho hắn một tập tài liệu. Cuộc trao đổi diễn ra nhanh chóng khoảnh khắc, nhưng đủ cho những tấm hình rõ nét mà các chiến sĩ đang mai phục chụp được. Khang Chí Nghĩa bình yên thoát ra ngoài.
Theo lệnh của Bộ Quốc phòng, người phụ nữ nội ứng cho Khang Chí Nghĩa vẫn chưa bị bắt. Tổng cục II còn phải tìm hiểu thân phận thực sự của cô ta. Liệu cô ta có phải đặc vụ Hoa Hồng, hay chỉ là một trợ thủ của đặc vụ lợi hại này?
Bản thiết kế được nộp cho Bộ là giả. Với những kinh nghiệm của mình, giáo sư Thắng đã gài một lỗi chìm, nhỏ và dễ bị bỏ qua, nhưng nếu như một chiếc máy bay được làm theo bản thiết kế đó, khi bay nhiên liệu sẽ nóng và phát nổ phá tung động cơ. Đặc vụ Hoa Hồng, hoặc ít nhất là một chân rết quan trọng của hắn ta, đã bị vô hiệu hóa, có thể sử dụng cho trò chơi nghiệp vụ với phía Trung Quốc. Với việc lấy được “bản thiết kế tổng thể” chiếc Quyết Thắng-16, các giáo sư Nguyễn Quyết và Trần Chiến Thắng đã thoát khỏi tầm ngắm truy sát của kẻ thù! Nói như Ilya Ehrenburg: Thời gian ủng hộ chúng ta!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 11 Tháng Tám, 2012, 09:52:53 am
Chương 13: Khi Tổ quốc bị bất ngờ từ trên không!
Bốn giờ rưỡi sáng. Bán đảo Cam Ranh ngập trong tiếng gầm rú của động cơ máy bay. Trên bầu trời là 8 chiếc Su-30MK2V mang cờ Việt Nam đang liệng vòng. Các đơn vị phòng không Lữ đoàn 378 vội vàng chạy ra trận địa, nhưng được lệnh ngưng bắn.
Sơn chán nản, nhìn đại tá Vũ Thành và các cán bộ Cục Tác chiến lắc đầu thất vọng. Những điều Humphrey Hawksley và Simon Holberton hư cấu trong tiểu thuyết “Đòn Rồng” rất có thể sẽ thành sự thật nếu như hôm nay không phải là cuộc diễn tập. Một cuộc diễn tập kì lạ, có phần liều lĩnh: 8 chiếc máy bay của Trung đoàn 969, Sư đoàn không quân 371 được trang bị đầy đủ vũ khí, cất cánh từ Yên Bái, tiến ra vịnh Bắc Bộ, bay cách mặt biển 45m trên cả một chặng đường dài và bất thần “tấn công” quân cảng Cam Ranh. Không một đơn vị phòng không – không quân nào trên lãnh thổ Việt Nam được thông báo về cuộc diễn tập này. Tất cả vẫn trong trạng thái trực ban chiến đấu bình thường, và không hề biết sự xuất hiện của phi đội máy bay này. Sơn càng lo hơn khi biết chỉ cần một cú nhấn nút của các phi công là những nhà kho kia, nơi cung cấp hậu cần cho lữ đoàn tàu ngầm cùng lực lượng tàu chiến khá lớn của Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ thành sắt vụn. Vẫn biết lực lượng phòng không bảo vệ quân cảng khá mạnh, nhưng việc bắn hạ một vài chiếc máy bay địch không có ý nghĩa gì khi một căn cứ chiến lược cho việc bảo vệ quần đảo Trường Sa bị vô hiệu hóa. Hải quân ta lại chỉ có hỏa lực phòng không khá yếu, chủ yếu để đánh tầm thấp và cực thấp như pháo tự động AK-306, AK-630, AK-230, tên lửa vác vai và pháo phòng không 37mm, đại liên 14,5mm, 12,7mm… nên không loại trừ khả năng việc phải tác chiến trong không gian chật hẹp của vùng vịnh Cam Ranh sẽ phải trả giá bằng vài chiếc tàu.
Kết quả của cuộc diễn tập này đã được dự đoán trước. Bờ biển Việt Nam dài hơn 3000km là điều kiện lí tưởng cho lũ xâm lược sử dụng những loại máy bay hiện đại, bay thấp là là mặt nước biển để tránh radar và bất thần tấn công các căn cứ không quân – hải quân ở miền Trung. Những nỗ lực phòng thủ của Việt Nam qua việc bố trí 3 hệ thống radar Kasta-2E2 chuyên bắt các mục tiêu bay thấp và cực thấp cho 3 trung đoàn radar 292, 293, 294 vẫn là chưa đủ. Kể cả khi 3 hệ thống tiếp theo được nhập khẩu năm 2016 thì vẫn không thể bao phủ hết biển Đông rộng lớn khi mà mỗi hệ thống chỉ có tầm trinh sát 150km. Hiểm họa về một cuộc tấn công chớp nhoáng vẫn lơ lửng trên đầu.
Những chiếc máy bay nhanh chóng hạ cánh xuống đường băng. Bộ trưởng Đàm Văn Long nhận xét:
-   Vậy là phi công ta đã làm chủ tốt khí tài hiện đại. Nhưng lực lượng phòng không thì vẫn cần có những biện pháp khắc phục nhược điểm. Quân đội nào cũng có những hạn chế của mình. Nước ta còn nghèo, ngân sách quốc phòng có hạn, chỉ có thể trông chờ ở sự nỗ lực ở các đồng chí.
Ông quay sang Sơn, Long và Yến:
-   Trong mấy ngày ở đây, các cháu thoải mái nghỉ ngơi, tắm biển, bõ công những ngày bảo vệ dự án Quyết Thắng-16 vừa qua. Sơn và Hải tranh thủ viết cho bác một bản đánh giá tổng quát và kiến nghị nếu có. Sơn làm phần phòng không, Hải làm phần Hải quân. Bác là dân bộ binh, không nắm rõ những khí tài phòng không, nên nhờ cháu đấy!
-   Dạ vâng, thưa bác!
Đêm, Sơn bước ra ban công. Gió thổi mát lộng. Đầu anh rối tung vì buổi diễn tập sáng nay. Đúng là hệ thống phòng không trên đất nước còn nhiều lỗ hổng. Những lỗ hổng chết người, có thể phải trá giá rất đắt. Nam Tư, Iraq, Lybia đều đã phải trả giá cho điều này.
Về lực lượng radar, đảm nhiệm công tác trinh sát cảnh giới, quản lí vùng trời; trong những năm qua đã được đầu tư mạnh, mua sắm nhiều hệ thống radar mới. Năm 2008 đã mua 4 hệ thống trinh sát điện tử thụ động Kolchuga-M trị giá 108 triệu USD của Ukraine. Năm 2013 mua thêm 4 hệ thống VERA-E của Cộng hòa Séc (Kolchuga và VERA được đánh giá là hai hệ thống trinh sát thụ động có khả năng phát hiện máy bay tàng hình tốt nhất hiện nay). Ngoài ra chúng ta còn mua thêm 20 hệ thống radar RV-01/Vostok-E từ Belarus để tăng khả năng phát hiện các máy bay tàng hình. Năm 1994 mua 4 hệ thống radar ST-68U với tầm trinh sát từ 300 đến 350km. Các radar mạng pha NEBO-UE, NEBO-SV và radar 29N6 Delta cũng được bổ sung. Radar Obrona-14 được nâng cấp với giá hơn 2 triệu USD. Đây là những nỗ lực lớn, nhưng chưa đủ.
Mạng lưới radar Việt Nam gồm 6 trung đoàn radar trực thuộc 6 sư đoàn phòng không: Đoàn 293 Phù Đổng thuộc Sư đoàn 361, Đoàn 295 thuộc Sư đoàn 363, Đoàn 291 Ba Bể thuộc Sư đoàn 365, Đoàn 294 thuộc Sư đoàn 365, Đoàn 290 Sông Mã thuộc Sư đoàn 375 và Đoàn 292 Tô Hiệu thuộc Sư đoàn 377 cùng các đài radar của Không quân Nhân dân Việt Nam với 34 trạm radar và hơn 100 đài radar các loại. Một số trạm dẫn đường của Công ty bảo đảm an toàn bay Việt Nam cũng có thể trở thành trạm cảnh báo sớm khi cần. Ngoài những đài radar hiện đại như Kolchuga-M, VERA-E, NEBO-UE, RV-01/Vostok-E, ST-68U…, lực lượng chính tham gia quản lí vùng trời vẫn là các đài radar P-12 (tầm hoạt động 200km), P-15 (tầm hoạt động 150km), P-18, P-19 (cho phép sử dụng radar ở rừng rậm, nơi chiều cao tán lá vượt qua dàn anten), P-35(tầm hoạt động 350km), P-37 (tầm hoạt động 250km) và các đài radar đo cao PRV-11, PRV-13, PRV-16. Nhìn chung các hệ thống hoạt động tốt, đảm bảo được nhiệm vụ quản lí vùng trời. Nhưng để đối phó với một cuộc tấn công tầm thấp vẫn là một vấn đề nan giải. Nếu như không phát hiện và cảnh báo sớm cho các lực lượng phòng không chuyển cấp chiến đấu, lực lượng ta sẽ phải chịu thiệt hại lớn, dẫn đến mất thế trận.
Hệ thống phòng không Việt Nam gồm 6 sư đoàn phòng không 361, 363, 365, 367, 375, 377 và Lữ đoàn 60 tên lửa S-300 thuộc quân chủng Phòng không – Không quân; 4 lữ đoàn phòng không 241, 673, 234, 71 thuộc biên chế 4 quân đoàn chủ lực và 7 lữ đoàn phòng không 210, 297, 214, 283, 573, 77, 226 thuộc 7 quân khu. Lưới lửa phòng không tầng thấp có các tiểu đoàn, đại đội pháo và súng máy phòng không trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành và các đơn vị dân quân tự vệ. Lực lượng chủ lực bảo vệ vùng trời là bộ đội tên lửa phòng không với 14 trung đoàn hỗn hợp (trong đó có 22 tiểu đoàn tên lửa SA-2 và 25 tiểu đoàn tên lửa SA-3). Lữ đoàn 60 có 6 tiểu đoàn tên lửa S-300 Favorit nâng cấp. Phòng không tầm trung có 4 trung đoàn tên lửa SA-6 được nâng cấp tương đương với hệ thống tên lửa Buk-M1. Phòng không tầm thấp có 2 tiểu đoàn SA-13, 2 tiểu đoàn SA-9 và hơn 100 hệ thống súng máy phòng không tự hành ZSU 23-4M4 với pháo tự động 4 nòng 23mm AZP-23 cùng 4 phóng tên lửa vác vai Strelets-23 dùng để phóng tên lửa Igla-S. Mỗi sư đoàn phòng không được biên chế ít nhất một trung đoàn pháo phòng không hỗn hợp, trang bị 18 pháo 37mm (3 đại đội), 18 pháo 57mm (3 đại đội) và 1 đại đội với 6 hệ thống tên lửa vác vai SA-18 (A-87). Các lữ đoàn phòng không của quân đoàn và quân khu cũng được bố trí 1 đại đội với 6 hệ thống tên lửa vác vai SA-7 (A-72). Pháo phòng không 37mm 2 nòng được cải tiến với hệ thống quan sát quang điện tử, khí tài đánh đêm giúp tăng khả năng phát hiện mục tiêu và cò điện giúp hỏa lực khi bắn được tập trung, phát huy được khả năng đánh máy bay bay thấp tránh radar và tên lửa hành trình. Pháo cũng được triển khai lên xe vận tải Ural-375D và sau này là xe vận tải quân sự Trường Hải-1 do công ty Vinaxuki chế tạo, được đặt trên sàn công tác với 4 chân chống thủy lực, triển khai hệ thống chỉ mất 3 phút, hỏa lực và độ chụm tương đương pháo đặt trên mặt đất. Súng máy phòng không 14,5mm 4 nòng cũng được đưa lên xe tải để tăng tính cơ động. Súng máy phòng không 12,7mm được lắp thêm hệ thống quan sát dẫn bắn ngày đêm để tăng khả năng tác chiến. Lưới lửa phòng không Việt Nam dày đặc đủ sức đương đầu với các cuộc tập kích đường không, kể cả bằng tên lửa hành trình.
Trên cơ sở lực lượng phòng không nói chung và radar nói riêng, nhận thấy chúng ta nên tăng cường đầu tư cho hệ thống radar, đặc biệt là các radar bắt thấp. Đồng thời lực lượng tác chiến điện tử cũng phải được đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa, chống lại các thủ đoạn gây nhiễu, chế áp điện tử của địch.

Những điều này chắc chắn bác Long đã được đọc nhiều. Sơn thấy nó có gì đó hơi sáo. Cần thêm những sự thật mà anh chứng kiến được ở các đơn vị:
Các trắc thủ radar không chỉ phải đối mặt với nguy hiểm khi bị kẻ thù phản kích, mà còn phải chịu tổn hại về sức khỏe do ảnh hưởng của sóng điện từ. Không những vậy, chế độ, cấp hàm cho trắc thủ còn thấp. Trung bình để đào tạo một kíp trắc thủ phải mất từ 3 đến 5 năm. Khi đó bàn tay người trắc thủ không chỉ còn là bàn tay điều khiển cơ học mà là bàn tay người nghệ sĩ, quyện vào đó cả tâm hồn, tình cảm của mình. Nhưng khi đạt đến trình độ cao của nghệ thuật điều khiển radar, phát hiện mục tiêu, họ lại được cử đi học sĩ quan hoặc chuyển công tác khác. Bởi trắc thủ chỉ là những hạ sĩ quan.
Điều này không phải chỉ có ở thế hệ của Sơn, mà đã có từ thời kháng chiến chống Mỹ. Khi bước vào cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai, cả Sư đoàn 361 chỉ còn 2 trắc thủ có chiến đấu trong chiến tranh phá hoại lần thứ nhất. Cá biệt có một trường hợp có bác trắc thủ gắn bó với đài radar từ những ngày đầu cuộc chiến cho đến ngày toàn thắng với quân hàm thượng sĩ. Khi mới bước chân lên máy, làm quen với màn hiện sóng, bác ấy mới chỉ 18 tuổi. Cho đến lúc từ biệt chiếc máy thân yêu đã cùng mình trải qua những thử thách ác liệt và đánh thắng trăm trận, bác đã có đến 3 con. Ở tuổi 30, bác trở về hậu phương và nhường lại chiếc ghế trắc thủ cho những chiến sĩ mới với tâm hồn thanh thản, không suy tính thiệt hơn. Mãi mãi Sơn ngưỡng mộ cái nhân sinh quan trong vắt như pha lê ấy. Lịch sử dân tộc, lịch sử những ngày Điện Biên Phủ trên không sẽ không quên những chiến công nhỏ bé mà khắc sâu ấy của các trắc thủ ấy. Nhưng về phần mình, một người ở gần các vị lãnh đạo, anh biết mình phải giúp cấp trên có cách quan tâm hơn đến đời sống tinh thần và vật chất của họ; hơn thế nữa phải suy nghĩ tìm biện pháp xây dựng một đội ngũ có phẩm chất và năng lực như họ để gìn giữ bầu trời Tổ quốc! 


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 24 Tháng Tám, 2012, 02:13:09 pm
Chương 14: Trước biển, mùa xuân…
(Có sử dụng tư liệu của nhà báo Mai Thanh Hải)
Với bất kì người dân Việt Nam nào, được ra thăm quần đảo Trường Sa cũng là một vinh dự. Trần Đăng Khoa đã từng ví: Đất nước Việt Nam như một bà mẹ già, còng lưng bước thập thững bên bờ sóng. Cái phên giậu để che chắn cho tấm lưng ấy khỏi lạnh chính là Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Trường Sa – cái tên ấy chỉ nhắc đến thôi đã gợi cho người ta những cảm xúc khó tả. Đấy là nơi tiền tiêu của Tổ quốc, cách đất liền ba trăm hải lí. Nơi đây, những chiến sĩ hải quân đánh bộ Lữ đoàn 146 trên 21 đảo, 33 điểm đóng quân đang ngày đêm canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sơn biết, có những chốt đóng quân, anh em chiến sĩ không bao giờ được phép ngủ say. Cô Lin, Len Đao ngày đêm trừng mắt nhìn lũ chiếm đóng trái phép trên đảo Gạc Ma. Nơi đó, ngày 14/3/1988, anh hùng Trần Văn Phương đã dũng cảm ngã xuống, trên vai quàng lá cờ Tổ quốc, hô to: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân”! Ngày đó, theo lệnh của vị Đô đốc huyền thoại Giáp Văn Cương, con tàu HQ-505 đã mở hết tốc lực lao lên ủi bãi Cô Lin, trở thành cột mốc khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển. Sơn nghĩ đến mà như thể có sóng vỗ trong lòng. Anh nắm chặt tay lại.
Chuyến đi này, ngoài những vị lãnh đạo cấp cao của Quân chủng và một đoàn văn công như thường lệ, còn có nhiều nghệ sĩ trẻ, có cả NSƯT Tạ Quang Thắng – NSƯT trẻ nhất Việt Nam nữa. Trong vai trò Hoa hậu Sinh viên 2015, Thu Hà cũng tham gia biểu diễn. Sơn vẫn háo hức được nghe chất giọng Thu Hà, ca khúc “Đảo mùa xuân” ở giữa nơi sóng gió tiền tiêu này. Chắc sẽ khác lắm đây?
Đoàn đi trên chiếc tàu chở khách to lớn K122 – một sản phẩm của nhà máy Z189 – mang số hiệu HQ-571. Con tàu dài 71m, rộng 13,2m, chở được 180 hành khách với tầm hoạt động 2500 hải lí. Tháng ba bà già đi biển, trời yên bể lặng, tàu lướt sóng băng băng ra khơi.
Sau ngày đầu tiên trong hải trình, say sóng là khó khăn đầu tiên đoàn phải hứng chịu. Tất thảy anh em thuyền viên, và những ai không bị say sóng (may mắn là có Sơn) đều cố gắng chăm sóc những người còn lại, đặc biệt là nữ giới. Yến và Thu Hà, cũng như những cô văn công Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đều nằm bẹp trong buồng, ca bài hát: “Biển một bên và… xô một bên”!
Biển Đông đang bước vào những ngày nóng bỏng nhất. Cảnh sát biển và Hải quân đang căng sức ra cùng ngư dân bám biển, chống lại những kẻ mưu mô xâm lấn. Dọc đường đi, Sơn thấy nhiều con tàu xù xì sắt thép đi lại như con thoi. Đó chính là những chiếc thuộc đội tàu Vạn Hoa lừng danh trên biển Đông. Tàu không mang số hiệu HQ, trên tàu cũng chỉ được trang bị vũ khí nhẹ: AK, RPK, B-40, B-41, đại liên 12 ly 7 và DKZ; hoạt động cũng như một tàu dân sự thông thường, nhưng mũi và vỏ tàu được gia cố nhiều sắt thép rất chắc chắn, để khi cần có thể sẵn sàng lao ra cản phá, xua đuổi thậm chí là húc ủi các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam, đặc biệt là những loại tàu lớn như tàu thăm dò, khảo sát, tàu Ngư chính, tàu Hải giám… Đúng là nồi đồng cối đá, không tiếc trâu bò – Sơn cười. Chả trách đội tàu này hoạt động hiệu quả như vậy. Những cái tên như Vạn Hoa 734, Vạn Hoa 739 (tham gia bảo vệ tàu Bình Minh-02 ngày 26/5/2011), Vạn Hoa 797 đã trở thành nỗi kinh hoàng của những kẻ xâm lấn trái phép.
Một chiều trên biển, một cậu thủy thủ dùng ống nhòm quan sát, rồi hô lạc cả giọng: “Thấy đảo rồi cả nhà ơi!” Mọi người ùa lên boong tàu. Phía xa xa, Trường Sa Lớn, trái tim của quần đảo Trường Sa đã hiện ra trước mắt. Một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc là đây!
Từ chỗ tàu dừng vào đến đảo còn cách chừng mấy trăm mét. Từ trên bờ, các chiến sĩ hải quân áo trắng yếm xanh gọn gàng, nhao xuống biển kéo xuồng vào bờ. Sóng to, chiếc xuồng cứ bị xô dạt ra phía biển. Trừ những cô văn công được “ưu tiên” ngồi xuồng cùng với hàng hóa, thiết bị, còn tất cả đàn ông, bất kể cấp hàm nào… lội bộ hết. Với sức vóc của một thủy thủ tàu ngầm, Hải cũng xông vào kéo xuồng, nhưng chỉ ít phút sau đã thở phì phò. Mệt!
Trong thế trận phòng thủ trên biển của Việt Nam, Trường Sa Lớn nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung có vai trò cực kì quan trọng. Quân chủng Hải quân và cả nước đang làm tất cả để có thể “kéo Trường Sa về với đất liền”. Những con tàu hiện đại như K122 được đóng mới đã giảm rất nhiều thời gian ra đảo.
Việc đầu tiên của những đoàn khách lên đảo là nghi lễ chào cờ. Tháng tư tháng năm biển lặng, nhiều đoàn khách ra thăm đảo, mà theo qui định, phải tổ chức chào cờ với các đoàn công tác ra thăm và làm việc với đảo, thế nên có ngày bộ đội “no nê” món… chào cờ. “Gian nan” thế đấy, nhưng chẳng một ai phàn nàn, kêu ca. Bởi điều rất đơn giản: Lễ chào cờ không chỉ nêu cao lòng tự hào dân tộc trong mỗi người, không kể chủ hay khách, mà còn thắp lên niềm thiêng liêng về Tổ quốc, chủ quyền biển đảo cháy rực trong từng con tim, khơi nguồn dòng máu nóng và khiến ta thêm yêu thương mỗi vốc nước, sợi mây, làn gió, nhành san hô nơi tít tắp biển trời.
Không tự hào sao được, khi giữa ù ù gió hú, muối mặn chát trên môi, ngước nhìn lên cao tít mây trời, lá cờ đỏ sao vàng tung bay ngạo nghễ, khẳng định chủ quyền ngàn năm bất diệt.
Không thể nghẹn ngào niềm yêu Tổ quốc sao được, khi giữa lao xao vụn san hô đuổi nhau trên bờ cát, lanh lảnh gió tinh nghịch luồn qua nòng súng chiến sĩ trực canh, giữa khô hanh những trụi trần khắc khổ, không màu xanh làm dịu nắng… bỗng vút lên trầm hùng, tiếng hát “Tiến Quân ca”…
Và tất cả, cùng đanh mắt, vuông quai hàm, hô muốn vỡ lồng ngực “Xin thề!” trước Quốc kỳ, Quân kỳ 10 lời thề của những người lính: “Chúng tôi. Quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc…”, bên những đồng đội yêu thương, da sạm đen đã quen thiếu rau thiếu nước, môi bỏng rộp nỗi nhớ đất liền, nhưng mắt ai cũng sáng quắc cảnh giác khi chong mắt nhìn chân biển – xa trời, giữ gìn tiền tiêu Tổ quốc…
Với những người lính giữ Trường Sa, họ còn có thêm lời thề thứ 11. Lời thề thiêng liêng, “riêng biệt” này là lời thề của Đại tướng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Đức Anh (sau này là Chủ tịch nước) đọc ngày 7/5/1988, tại Lễ Kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam ngay trên đảo Trường Sa: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa – một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”.
Và chắc chắn một điều: Tất cả những ai ra với Trường Sa, tham dự những Lễ chào cờ, tưởng như rất bình thường, chỉ dành cho khách ấy, cũng đều nhớ mãi cùng với niềm tự hào dân tộc, yêu Tổ quốc và tự thấy mình gắn bó với biên đảo, với những người lính ở xa hun hút Trường Sa. Cũng đúng thôi, bởi chẳng ở nơi đâu, người lính Trường Sa lại gánh lên vai thêm 1 lời thề: Lời thề thứ 11 của “Quân nhân Trường Sa”
Xong thủ tục chào cờ, đoàn được một đồng chí Thiếu tá dẫn đi tham quan đảo. Bước đi bên bờ biển lộng gió, dưới những hàng cây xanh mà cứ nghĩ như mình đang ở trong đất liền. Những chảo vệ tinh, những giàn pin mặt trời, những tua – bin cao vút đang đùa với gió, tất cả đang cho thấy một Trường Sa khang trang, hiện đại. Nhưng những đường hào, công sự, hầm hố, những khẩu pháo, những chiếc xe tăng nằm trong ụ chiến đấu lại cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của những người lính nơi đây. Và chỉ cách nơi đón khách vài mươi mét, anh em Công binh Hải quân Trung đoàn 83 (đơn vị có nhiều người hi sinh nhất trong ngày 14/3/1988) vẫn đang lam lũ trong bộ quần áo bảo hộ ướt át, xây dựng những công trình phòng ngự. Sơn thấy tội cho anh em công binh, đóng góp một phần rất lớn cho công cuộc gìn giữ chủ quyền trên biển của Tổ quốc, nhưng họ chưa được nhiều người nhắc đến. Lính trên đảo dẫu sao cũng còn có nhà cửa kiên cố. Lính công binh hải quân thì chỉ ra đảo từ tháng 3 đến tháng 6 – mùa biển lặng, nên ăn ở cũng tạm bợ.  Trên đảo nổi lính ta dựng nhà bạt, chen chúc nằm ngủ trong đó bằng mọi thứ có thể tận dụng lót lưng được; xây dựng trên đảo chìm, dĩ nhiên phải ăn ở ngay trên tàu vận tải hoặc pông tông chật hẹp, tráo đầu đuôi nằm trong phòng thủy thủ hoặc ken võng, ra ngoài hành lang, ca bin của tàu…
Sơn cũng biết, tuy đã có nhiều thay đổi so với những ngày đầu ra giữ đảo, nhưng đời sống của cán bộ chiến sĩ trên đảo vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là chuyện ăn uống. Chao ôi cả đảo cơ man là vỏ đồ hộp, chất đống trong bếp ăn, được các chiến sĩ khéo tay “tái chế” thành đủ thứ: hộp bút, lọ hoa, cốc uống nước, đánh răng, gạt tàn thuốc… Tinh thần “green” của Trường Sa đi trước đất liền nhiều!
Thật ra ở ngoài đảo, không ăn đồ hộp thì chẳng biết ăn gì. Đảo nổi có cây cối xanh tươi đấy, nhưng toàn là cây chịu mặn như phong ba, bàng vuông, muống biển… Rau cỏ có trồng, cũng phải mang đất từ bờ, từng nắm theo tàu và gượng nhẹ chăm chút, yêu thương. Với những đảo chìm, rau tươi – thịt tươi là những khái niệm xa xỉ, có khi chỉ hiện hữu trong những giấc mơ vật vã cùng bão biển, hú lên từng chặp bên ngoài cửa sổ nhà dày khự bê tông.
Cũng cứ báo cáo, ghi thành tích là “tăng gia sản xuất” đấy, nhưng những khay rau xanh mướt, những bò lợn vịt gà đồng ca trên đảo chỉ để… ngắm cho mát mắt và khách đến thăm, báo chí chụp ảnh – quay phim tuyên truyền. Chứ thật ra, trồng cả tháng mới được ngọn rau chứ ăn thì chỉ vài phút, ai dại gì “kiếm củi ba năm, thiêu một giờ”. Nuôi gia súc – gia cầm khó ngang nuôi người ốm, cũng chả dại gì, hơi tí ngả ra đánh chén, thớt dao. Và thế, cứ quanh năm suốt tháng, lính đảo phải gắng sống bằng thức ăn khô, đồ hộp. Nếu chi tiết kể ra, có đến hàng vài chục loại đồ ăn đóng hộp: Thịt (bò, gà, lợn) các món xay, hấp, sốt cà, pa tê; cá; rau; măng; hoa quả; mắm muối… quen thuộc với lính đảo.
Quen đến nỗi, những đảo chìm khó khăn, mỗi tuần phải co kéo tổ chức vài bữa… ăn tươi: Lính tráng mắt sáng rực, gõ bát rầm rập khi anh nuôi bê ra nồi to đùng nghi ngút khói, bên trong lóng bõng nước, ngọt lừ mì chính với loáng thoáng màu rau xanh chiều nay mới được tỉ mẩn chọn tỉa, gượng nhẹ thái nhỏ, vào nồi rồi, những “mẩu rau” ấy cuống quýt lộn nhào trốn đũa gắp, muôi múc và những gương mặt bộ đội rạng ngời xì xụp, đặt mẩu rau trên đầu lưỡi mút mát, ngon hơn cả mỹ vị cao lương.
Quen thế đấy, nhưng trúng ngày dài bão biển, rau cỏ cây cối trên đảo chết hết, tàu tiếp tế lại không ra được, các anh nuôi trên đảo lớn đánh vật với mưa gió – bão bùng để hoàn thành “kiệt tác” là nồi cơm nóng, cho bộ đội ăn với đồ hộp, mắm kem… Ăn mãi cả tháng như vậy có những đảo, có đến già nửa quân số bị táo bón, ôm bụng khóc dở với nhau.
Ở đảo chìm – nhà giàn những ngày bão biển, mạng sống con người mong manh trước đại dương, chuyện ăn uống cũng chỉ dừng lại ở lương khô, cơm sấy và khẩu phần ăn dã chiến.
Đó là những khó khăn rất thật nơi đây, mà chỉ có ra đảo, và phải thật tinh ý mới thấy. Vì anh em Trường Sa luôn giấu, không muốn cho người khác biết những gian khổ của mình. Giờ Sơn mới hiểu vì sao bác Chuẩn Đô đốc Đào Công Lộc – một người lính đảo lâu năm - lại phải cho chuẩn bị rất nhiều ớt khô, ớt tươi, chanh tươi, bưởi chua mang ra đảo.
Ở Trường Sa, cảnh giác chẳng bao giờ thừa, dẫu là thời bình. Trên các chốt đóng quân, nếu tinh ý sẽ thấy các chiến sĩ đứng gác bao giờ cũng nắm tay vào một sợi dây treo đầy vỏ đồ hộp các loại. Lí do thật đơn giản mà cũng vô cùng khốc liệt: Trong trường hợp địch tập kích chiếm đảo, dùng súng bắn tỉa giảm thanh hạ chiến sĩ trực gác, thì trước khi ngã xuống, ngón tay người lính cũng kịp kéo dây báo động cho đồng đội biết.
Đêm sinh hoạt văn nghệ, dẫu đang rất vui vẻ đón khách, nhưng chỉ một hồi kẻng vang lên (diễn tập giả định theo lệnh của bác Lộc), thoáng cái cả sân chỉ còn mỗi mấy cô văn công đứng ngơ ngác. Tất cả chiến sĩ đã lao xuống dưới giao thông hào, sẵn sàng tư thế chiến đấu.
Lính đảo gian nan, vất vả và cảnh giác vậy bởi phía sau là đất liền ruột thịt ngóng theo từng phút, từng giây với sự chia sẻ, tương trợ không chỉ là hạt gạo, giọt nước, ngọn rau, cuộc điện thoại mà còn cụ thể ở những màn hình rađa sáng xanh, nhẫn nại quét đều đặn. Những bệ phóng tên lửa đất đối hải ngẩng cao đầu hướng ra biển, những chiếc máy bay hiện đại lắp sẵn bom đạn, những biên đội tàu chiến ở Cam Ranh, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tăng tốc, xé nước ra góp lửa cùng đồng đội ở đảo tiền tiêu.
Đêm, sóng lên to. Mọi người trong đoàn đều đã say giấc, công việc của Đoàn bây giờ mới bắt đầu. Từ trên tàu, những thùng hàng kín mít được thả xuống xuồng, kéo vào đảo. Đó là hàng chục súng phóng lựu liên thanh AGS-17, tên lửa phòng không vác vai A-72, A-87 cùng nhiều trang bị mạnh khác, được chuyển đến cho quần đảo Trường Sa và các nhà giàn DK-1. Các chiến sĩ hải quân hối hả nhận hàng, đưa vào kho để chuẩn bị triển khai chiến đấu.
Trong buổi họp mật với lãnh đạo đảo, Chuẩn Đô đốc Đào Công Lộc (mà Hải hay đùa gọi là Đào Công Sự!) cho biết:
-   Vừa qua, trong đất liền đã xảy ra nhiều chuyện. Nhưng mong anh em trên đảo đừng lo lắng. Đó chỉ là những cản trở nhất thời, và không thể ngăn được quá trình hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam. Rồi mai đây, trong những chuyền bay tuần tra ra đảo sẽ có những chiếc máy bay nội địa do chúng ta sản xuất.
Ngừng một lúc, ông tiếp:
-   Số vũ khí này được bổ sung để tăng cường khả năng phòng ngự, chống đổ bộ cho các đảo. Các đồng chí cố gắng bố trí ở các vị trí hợp lí, hiệu quả để đánh địch khi cần. Trong tương lai, tình hình sẽ có nhiều biến động, nhưng trong hoàn cảnh nào Quân chủng và Quân đội cũng sẽ ở bên các đồng chí!
-   Rõ!
Rời Trường Sa để đến với những đảo, những nhà giàn khác, lòng Sơn phơi phới tự hào. Với những trang bị mạnh, Trường Sa sẽ càng thêm vững chắc! Một mùa xuân lại về với Tổ quốc thân yêu, và với biển đảo quê hương.


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 27 Tháng Tám, 2012, 06:50:02 am
Chương 15: Chuyến bay thử không quên
Năm 2016 trôi qua với nhiều kỉ niệm trong Sơn: Một ngôi sao nữa trên quân hàm, anh thành Thượng úy ở tuổi 22 vì thành tích trong công tác (mà chủ yếu là dự án Quyết Thắng-16), hơn thế là một chuyến đi ra quần đảo Trường Sa và các nhà giàn DK-1 mà có lẽ suốt đời anh không quên được. Hôm nay, Sơn và các bạn trở lại Cam Ranh lần nữa, tham dự buổi bay thử của máy bay chiến đấu Quyết Thắng-16. Sau đó thì sẽ tạm chia tay, Sơn về Sư đoàn 361, Hải ở lại nhận tàu ngầm, Yến về Tổng cục II.
Bộ ba thân thiết ấy dắt nhau đến nhà anh Thắng – bạn thân của Sơn, một phi công xuất sắc của Trung đoàn 920, một trong những người được lựa chọn tham gia bay thử chiếc Quyết Thắng-16. Anh Thắng mới gần ba mươi, nhưng đã có vợ và một con nhỏ. Anh mời cả ba ở lại ăn cơm. Gặp Sơn, anh vồn vã hỏi:
-   Thế nào, máy bay đã vào chưa?
-   Rồi anh ạ, bọn em áp tải vào sân bay đêm qua. Hai chiếc Quyết Thắng-16A và Quyết Thắng-16B đều ổn định cả. Trung đoàn đã cử một trung đội vệ binh cùng canh giữ máy bay, nội bất xuất ngoại bất nhập. Chiều nay thợ kĩ thuật của A41 sẽ vào hiệu chỉnh lại để chuẩn bị bay thử.
-   Nên làm gấp Sơn ạ. Mấy ngày nay tụi Trung Quốc chúng nó đưa tin lếu láo quá.
Anh Thắng nhắc đến chuyện này làm Sơn không khỏi bực mình và buồn cười. Số là cách đây gần một tháng, phía Trung Quốc có xảy ra một vụ tai nạn máy bay mà theo tình báo xác minh là mẫu máy bay “nhái” theo thiết kế Quyết Thắng-16 của Việt Nam mà đặc vụ Hoa Hồng mang về. Phi công may mắn thoát chết. Phía Trung Quốc chắc là cay hơn ăn ớt. Nhưng cũng phải nể phục trình độ sản xuất của họ. Chỉ một bản thiết kế tổng thể mà họ chế tạo xong máy bay trước ta một tháng. Rồi cách đây một tuần, ở Sư đoàn Phòng không 375 xảy ra một vụ tên lửa bị “cướp cò”. Nghĩ mà Sơn vẫn thấy tức. Khẩu AK chỉ có một chốt an toàn, thêm cò súng nữa là hai lần bảo vệ. Đằng này quả tên lửa có đến 17 tầng bảo vệ mà còn để “cướp cò”. Nguyên nhân Sơn chưa rõ, nhưng chắc là do quên tháo cáp nối đạn mới để xảy ra cơ sự này. Quả tên lửa bay cháy đỏ trên bầu trời, gây hoang mang cho cả thành phố Đà Nẵng, may mà không có thiệt hại về người. Được đà, báo Trung Quốc đua nhau đưa tin: “Dự án máy bay chiến đấu của Việt Nam thất bại!” Thật là tai hại!
Bao nhiêu năm chờ đợi của Việt Nam đã được đền đáp. Trồng cây sắp đến ngày cho quả rồi. Mai đây, khi những chiếc tiêm kích Việt tung hoành trên bầu trời, nghiêng cánh chào Trường Sa thân yêu, chắc anh em ngoài đó sẽ vui lắm đây? Nghĩ đến đây, Sơn càng thấy mình phải cảnh giác. Đã đến những bước cuối cùng của chặng đường, dài, bằng giá nào anh và đồng đội cũng phải hoàn thành nhiệm vụ.
Gần một năm qua, điệp viên Hoa Hồng vẫn là dấu hỏi lớn trong Sơn. Những gì chúng ta biết về con người quá mù mờ, trong khi hắn ta lại quá nguy hiểm. Sơn và anh em đã vồ hụt nhiều lần. Sau vụ tai nạn máy bay, chắc chắn dự án Quyết Thắng-16 sẽ lại bị đặt vào vòng ngắm.
Ngày bay thử cuối cùng cũng đến. Đến dự có nhiều vị lãnh đạo cao cấp của quân đội, giới khoa học và một số khá ít phóng viên. Cùng với anh Thắng, anh Nguyễn Hồng Linh sẽ cùng bay trên chiếc tiêm kích Quyết Thắng-16A. Chiếc máy bay – với đầy đủ trang bị vũ khí – sẽ thực hiện những động tác bay biểu diễn, trước khi tấn công vào một mục tiêu giả định.
Chiếc máy bay vẫn được bảo đảm an toàn, được đội kĩ thuật dắt ra đường băng trước sự hào hứng của quan khách. Đội phi công, anh Thắng và anh Linh hùng dũng tiến ra, leo lên máy bay. Chiếc Quyết Thắng-16A nhanh chóng chạy đà, cất cánh bay vút lên trời cao, lấp lánh như một cánh én bạc trong mây xanh. Lòng Sơn tràn ngập tự hào.
Chợt Yến chạy lại:
-   Không xong rồi anh Sơn ơi!
-   Sao? – Sơn giật mình hỏi lại
-   Vợ anh Thắng vừa gọi điện đến. Chị ấy khóc ghê quá. Chị ấy nói bé Lan bị bọn gián điệp Trung Quốc bắt cóc rồi.
-   Thật sao?
-   Vâng. Anh Thắng bị chúng nó ép, không cho báo công an.
Sơn vội vàng chạy đến Đài kiểm soát Không lưu, hét vào điện đàm:
-   Đài kiểm soát gọi Quyết Thắng-16A! Đài kiểm soát gọi Quyết Thắng-16A! Anh Thắng, anh Linh, cho máy bay quay về ngay!
Không một lời đáp. Chiếc máy bay tăng tốc lao về phía Đông Bắc. Đại tướng Đàm Văn Long và Hải cũng đã chạy đến:
-   Sơn, tình hình sao rồi?
-   Báo cáo, anh Thắng chắc chắn ở trên máy bay. Anh Linh thì không rõ… Nhiều khả năng máy bay sẽ bay sang Trung Quốc!
-   Không thể như vậy được! – Đại tướng Long lấy điện thoại ra gọi – Yêu cầu toàn Quân chủng Phòng không – Không quân vào báo động cấp 1. Một chiếc máy bay đã bị đánh cướp. Báo động cho hai trung đoàn 969 và 970 điều động Su-30 ra đánh chặn. Tên lửa S-300 triển khai tấn công tiêu diệt mục tiêu. Các đài radar tập trung theo dõi, bám sát mục tiêu!
Trên một đường băng khác, chiếc Quyết Thắng-16B dưới sự điều khiển của Thượng tá Đặng Văn Trường – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 920 được lệnh cất cánh. Chiếc máy bay dự phòng đã tỏ rõ tác dụng. Sau ít phút bối rối, tất cả người xem đều đứng dậy, nghiêm chào chiếc máy bay hiện đại trong tiếng nhạc hào hùng của “Phi đội ta xuất kích”:
Rộn ràng tung cánh bay phi đội ta xuất kích
Đại bàng vút cao lên trời mây,
Trận đầu ta đã mang chiến thắng
Dâng Tổ quốc mẹ hiền mến yêu
A! ta bay qua sông Thương, Hồng Hà
Nghiêng cánh chào Hà Nội vinh quang
A! ta yêu sao những con người,
Những thôn làng lập chiến công vang
Lời Bác mang trong tim như tiếng mẹ hiền
Đã theo ta hoà bay xa trong tình yêu đất nước bao la
Quên sao được những tháng năm gian khổ
Từ bùn đen ta phá xiềng gông
Yên sao được miền Nam đang kêu gọi
Thúc giục ta vươn lên lập chiến công Miền Nam ơi!
Vì quê hương chắc tay lái trong tay
Nhằm thẳng lũ cướp nước xông tới
Mẹ hiền ơi! Tổ quốc ơi!
Con hiến dâng Người cả trái tim này
Phi đội ta xuất kích, ra đi là mang chiến thắng trở về…

Trong khi đó, tại đài kiểm soát không lưu, tình hình vô cùng căng thẳng. Bộ đội phòng không Lữ đoàn 378 bảo vệ quân cảng chắc chắn không kịp phản ứng. Lữ đoàn 60 tên lửa S-300 thông báo không bắt được mục tiêu. Chắc chắn chiếc Quyết Thắng-16A đã hạ độ cao xuống bay là là mặt nước biển để tránh radar. Các đài bắt thấp Kasta-2E2 vào cuộc, mục tiêu đã xuất hiện trên màn hiện sóng. Chỉ mất 9 phút, các phi công ta đã cất cánh. Hai biên đội 8 chiếc Su-30MK2V chia hai vòng vây bắt máy bay đào tẩu. Bốn chiếc của Trung đoàn 970 ở Đà Nẵng áp sát, dồn chiếc máy bay theo một hành lang định sẵn. Bốn chiếc của Trung đoàn 969 ở sân bay Kép bảo vệ vòng ngoài. Từ đảo Hải Nam, 4 chiếc J-10B của Hạm đội Nam Hải cất cánh, định gây áp lực, tiếp ứng cho chiếc Quyết Thắng-16A đào tẩu. Tiếp đó là 4 chiếc J-12, kèm chặt biên đội của Trung đoàn 969. Quyết tâm đến cùng, 4 chiếc Su-30 nữa được phía Việt Nam tung lên, dùng ưu thế cơ động đánh dạt các máy bay Trung Quốc
Sơn vẫn nói vào điện đàm:
-   Anh Thắng ơi, anh nhanh trả lời em đi! Có phải điệp viên Trung Quốc đang ở trên máy bay với anh phải không? – Sơn gằn giọng – Thằng gián điệp kia. Mày không thoát nổi đâu!
-   Sao không chứ? – Một giọng nữ vang lên trong tai nghe. Sơn sững người:
-   Đặc vụ Hoa Hồng?
-   Chính tôi đây. Cậu là Sơn phải không? Cho tôi gửi lời chào tạm biệt Hải và Yến nhé. Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ rồi. Dù rằng lần trước cậu chơi tôi một vố khá lắm!
-   Mẹ kiếp! Đồ hèn! – Sơn chửi đổng
Chỉ còn lại tiếng cười khoái trá chìm trong tiếng động cơ gầm rú. Mọi người lặng đi. Sở Chỉ huy Quân chủng Phòng không – Không quân ở Hà Nội báo vào:
-   Trên máy bay còn rất nhiều nhiên liệu. Không thể ép nó hạ cánh được! Xin phép tiêu diệt!
-   Anh Thắng, em xin lỗi. Anh vẫn luôn là người anh yêu quí của bọn em. Anh yên tâm, bằng giá nào em cũng sẽ cứu được bé Lan.
-   Cho phép tiêu diệt! – Bác Long nói với Sở Chỉ huy Quân chủng mà đầm đìa nước mắt
Đầu tiên là những loạt liên thanh cảnh cáo. Sau đó, bốn chiếc Su-30 Việt Nam đồng loạt phóng tên lửa AA-11. Chiếc Quyết Thắng-16A bứt tốc, lẩn vào trong mây. Những quả tên lửa đều hụt. Chiếc máy bay vọt đi như một mũi lao.
Còn cách chưa đầy ba trăm cây số nữa là quần đảo Hoàng Sa, cách bờ hơn hai trăm cây số. Tên lửa S-300 bó tay. Su-30 của ta bám theo một cách vô vọng. Sơn kêu lên tuyệt vọng trong điện đàm:
-   Anh Thắng ơi. Em xin anh. Anh hãy nghĩ lại đi! Bọn em sẽ cứu được bé Lan mà!
Chợt một giọng trầm đục vang lên:
-   Cố cứu bé Lan! Nó là tất cả của vợ chồng anh. Vĩnh biệt!
Chiếc Quyết Thắng-16A chúc mũi xuống với một tốc độ kinh hoàng, lao thẳng xuống biển. Những máy bay Việt Nam lao tới, chứng kiến rõ sự hi sinh anh dũng của anh Thắng – người phi công dũng cảm. Anh hi sinh trên chiếc máy bay hiện đại đầu tiên do quân đội ta sản xuất. Chiến công cuối cùng của anh là cho thấy tính năng kĩ chiến thuật ưu việt của chiếc máy bay. Anh mang vào lòng biển biết bao khát vọng thanh xuân, chôn vùi xác một tên gián điệp sừng sỏ. Sơn khuỵu xuống:
- Tại em… Tại em… Anh Thắng ơi!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: chiangshan trong 27 Tháng Tám, 2012, 11:16:30 am
Đây là jasmine tự viết đấy à?
Nói thật là quá trên mây, cố nhồi nhét những thông tin về tổ chức, phiên hiệu, trang bị... các đơn vị VN vào để câu view.


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Tám, 2012, 11:20:42 am
Đây là jasmine tự viết đấy à?
Nói thật là quá trên mây, cố nhồi nhét những thông tin về tổ chức, phiên hiệu, trang bị... các đơn vị VN vào để câu view.

   Chuyện giả tưởng của thế kỷ 21 mà Chiangshan. Đọc cũng thấy rất hay. Nhất là những người không am hiểu về vũ khí, khí tài như mình.


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 27 Tháng Tám, 2012, 11:32:59 am
Dạ thực ra là cái phần chú thích này với những người đã am hiểu như các bác quả thật là quá thừa. Nhưng mà nếu không nói thì đại bộ phận người đọc sẽ không hiểu được.
Vậy nên bác chiangsan chịu khó giúp, thật sự là lời thoại hơi cứng thật!


Tiêu đề: Re: Sóng hai mươi - Cháu đít Nhôm
Gửi bởi: jasmine2011 trong 30 Tháng Tám, 2012, 11:26:34 am
Chương 16: Sụp đổ
Anh Thắng là tổn thất đầu tiên của dự án Quyết Thắng-16. Biết được anh là phi công lái thử chiếc tiêm kích, bọn gián điệp đã tổ chức bắt cóc bé Lan, ép anh đưa một người của chúng lên máy bay, định bay thẳng sang Trung Quốc “tị nạn chính trị”. Anh Linh may mắn chỉ bị chúng đánh ngất và giấu vào một góc.
Các tàu hải quân của Việt Nam lao nhanh ra khu vực chiếc Quyết Thắng-16A lao xuống biển, tổ chức trục vớt.
Khi quân đặc nhiệm của Cục Điều tra Hình sự xông vào nhà anh Thắng, chị Thu vợ anh đã chết từ lúc nào, trên tay còn cầm chiếc điện thoại di động. Chị đã bị sát hại – bắn vào lưng - ngay sau khi vượt lên nỗi sợ hãi, gọi điện báo cho Yến biết mọi sự. Đại tướng Đàm Văn Long trực tiếp ra lệnh xới tung cả tỉnh Khánh Hòa, quyết tìm cho ra bọn gián điệp và giải cứu bé Lan. Những nỗ lực vô vọng, nhưng được thực hiện với tất cả tình cảm dành cho người con ưu tú của Tổ quốc vừa ngã xuống.
Hôm sau, khi trời còn lờ mờ sáng, một chiếc xe máy lướt qua cổng Bộ Chỉ huy Vùng 4 Hải quân, vứt trước phòng trực ban một bọc nilon đen. Chiến sĩ canh gác chạy ra: Trời ơi! Một cháu bé bị chặt làm mấy khúc!
Tin này làm Sơn quị hẳn. Anh Thắng ơi, em đã không giữ được lời hứa với anh!
Trong cuộc giao ban buổi sáng, mặt Sơn tái ngắt như sắp chém giết ai đó:
-   Tôi đề nghị, ngay bây giờ, chúng ta phải tổ chức bắt ngay Khang Chí Nghĩa cùng các tay chân khác của điệp viên Hoa Hồng! Phải tiêu diệt chúng ngay lập tức!
-   Anh Sơn, bình tĩnh lại đã! – Yến can – Chắc gì người ở trên máy bay đã là điệp viên Hoa Hồng thật sự?
-   Bình tĩnh, bình tĩnh ư? – Sơn hét lên, đập bàn – Em muốn anh bình tĩnh ư? Anh phải bình tĩnh đến khi nào? Cả gia đình anh Thắng đã chết vì cái sự bình tĩnh đó đấy!
Đại tá Vũ Thành đi vào, lặng đi. Bất ngờ trước thái độ của Sơn, ông nói vắn tắt:
-   Sáng nay tạm dừng giao ban. Sơn, Hải về nhà khách nghỉ đi. Yến ở lại chú gặp có chút việc.
Đêm, Hải lại mở cửa ra ban công, ngồi đăm chiêu. Yến bước vào phòng:
-   Anh Sơn thế nào rồi hả anh?
-   Vẫn thế, đóng kín cửa phòng, chẳng ăn uống gì cả! Anh cũng không ngờ cậu ấy lại phản ứng mạnh vậy!
-   Em hiểu mà. Đấy là một phản ứng rất tự nhiên!
-   Đúng thế!
-   Anh Sơn mất mẹ từ lúc mới lọt lòng. 23 năm sống đời lính đã trui rèn anh ấy như hôm nay. Sơn mạnh mẽ, rắn rỏi và quyết đoán; nhưng vẫn có một trái tim đa sầu đa cảm. Vì em, anh ấy có thể lao vào đánh nhau với Phùng Vân Phong mà không cần biết kết quả ra sao. Tính cách đa mang, có phần duy ý chí ấy đã hại Sơn. Em lo anh ấy không biết bấu víu vào đâu để gượng dậy được!
-   Chơi với Sơn lâu, anh cũng lờ mờ nhận ra điều đó như em. Bây giờ, tất cả anh chỉ có thể trông chờ ở em, Yến ạ. – Hải đặt hai tay lên vai Yến – Cố giúp Sơn đứng dậy, em nhé?
-   Vâng.
Cửa mở, Yến bước vào phòng, mang theo tô cơm nóng và đĩa thức ăn, đưa cho Sơn:
-   Anh ăn đi! Từ qua đến nay đã nhịn đói rồi.
-   Cảm ơn Yến, anh không đói!
-   Em biết. Ngay cả em cũng rất đau buồn về cái chết của gia đình anh Thắng. Nhưng lỗi đâu hoàn toàn ở anh?
Sơn ôm đầu:
-   Không! Là do anh, tại anh tất cả. Hai năm qua, bao nhiêu công sức đã đổ ra để bảo vệ dự án. Vậy mà… phút cuối cùng…
-   Nhưng Quyết Thắng-16 vẫn bay thử thành công đấy thôi?
-   Nhưng cả nhà anh Thắng đã phải chết thảm! Yến ơi… - Sơn nấc lên – trước lúc lao xuống biển để cùng chết với con nữ tặc kia, anh Thắng chỉ nhắn anh là cố cứu bé Lan. Vậy mà… đến xác của Lan anh còn không giữ được nguyên vẹn!… Anh có tội, có tội với anh Thắng! Tội không thể chuộc nổi, em hiểu không?
-   Bốp! – Yến giang thẳng tay cho Sơn một cái tát – Đồ hèn! Anh hèn lắm anh có biết không? – Yến giận dữ, mắt long lên – Gia đình nhà người ta đã chết cả, thi thể còn không nguyên vẹn, vậy mà anh còn ngồi đây mà đau khổ sao? Anh định để chúng thoát sao? Phải đứng dậy mà chiến đấu chứ?
Yến ôm hai vai Sơn, lắc mạnh:
-   Anh phải đứng dậy, phải sống tiếp như anh trước đây. Phải tỉnh táo mà đấu trí với chúng nó! Phải bắt chúng trả giá đắt, để anh Thắng chết không uổng! Mọi người tin ở anh mà!
Còn có thể nói gì đây? Sơn gục vào vai Yến, khóc nấc lên. Yến chỉ vỗ về anh, như một người chị, người mẹ. Ngày xưa, những lúc buồn, những lúc thất vọng về bản thân, Sơn cũng chỉ muốn có một nơi để an ủi. Những lúc đó, anh chỉ nhớ đến cô Mai Chi, giờ này nếu cô ở đây, cô sẽ ôm anh vào lòng, cho anh một điểm tựa để đứng dậy trước cuộc đời này. Giờ này, bên cạnh Yến, anh thấy mình có thể được yếu đuối, một chút thôi cũng được rồi! Sơn khóc…
-   Anh ngủ đi một chút, nhé?
Sơn nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ. Yên bình!
Sáng hôm sau, Hải chạy sang đập cửa ầm ầm:
-   Sơn! Sơn! Mày dậy ngay, quân của Tổng cục II đến rồi!
Bên phòng Yến, những người mặc quân phục đang khám tung lên. Một thiếu tá tình báo, chắc là chỉ huy, cầm một tờ giấy nhỏ như giấy cuốn thuốc lá, đưa cho đại tá Vũ Thành:
-   Báo cáo, đây là vật chứng chúng tôi thu được trong phòng cô Nguyễn Hải Yến!

CR-10032017
Báo cáo của đặc vụ Hoa Hồng
Kế hoạch phá hoại dự án Quyết Thắng-16 đã kết thúc không được như ý. Cụm tình báo K-79 chân thành xin lỗi Tổng bộ và đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điệp viên Sơn nữ.
Ngay bây giờ, khai thác những kết quả đã đạt được của chiến dịch, đã giết và phá hủy xác con tên Thắng phi công, vứt trước cổng Bộ Chỉ huy Vùng 4 Hải quân Việt Nam để khủng bố tinh thần và uy hiếp tên phân đội trưởng Phân đội 16, Tiểu đoàn 142 là Lương Viết Sơn. Hắn ta hiện đang bị khủng hoảng rất nghiêm trọng. Đây là thời cơ tốt để thực hiện những bước tiếp theo của kế hoạch.

Một sĩ quan đi lại:
-   Báo cáo, phát hiện một số tập tin bí mật trong laptop của cô Yến, và đã phá được khóa, mời thủ trưởng vào chứng kiến!
Sơn không còn tin vào mắt mình nữa. Đó là một tập ảnh. Ảnh ghép, phần mặt là của Thu Hà, phần dưới là khỏa thân. Sơn choáng váng! Thâm độc quá! Dã man quá! Lũ chó chết! Nhưng Yến… Không, không thể là Yến được!
Tiếng còng số tám vang lên lách cách. Yến bị hai chiến sĩ cảnh vệ áp giải đi. Sụp đổ hết rồi, sụp đổ cả chỗ dựa lẫn niềm tin để đứng dậy. Những người đồng đội đồng cam cộng khổ có thể đối xử với nhau như thế sao?