Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:44:19 AMTiêu đề: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:44:19 AM
An Quân
THEO BÁC ĐI CHIẾN DỊCH

Nhà xuất bản : Văn học giải phóng
Ngày hoàn thành : 30-4-1976
Số trang : 226
Số hóa : doiviendukichmat


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:46:56 AM
Mục lục

Lời giới thiệu

Ông cụ núi Hồng

Gặp đồng chí già ở Tân Trào

Kỷ niệm ở một làng nhỏ

Những ngày đầu ở gần Bác

Theo Bác đi chiến dịch

Giữa rừng Chân - mộng

Bác thăm đơn vị tôi

Bác từ Ấn – Miến về

Chiếc áo của Bác

Con đường 600

Bữa cơm trên đồi thông

Bác đi thăm tết

Tình thương của người cha

Được Bác đặt tên

Được Bác tặng ảnh

Cùng Bác qua suối

Bé Chiến

Mang hoa tặng Người

Câu chuyện  chiếc đồng hồ

Cùng làm cùng hưởng

Bác tặng thơ

Bác bảo “các cháu muôn năm”Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:49:59 AM
LỜI GIỚI THIỆU

   
Đối với chúng ta, tất cả những người Việt Nam, Hồ Chủ tịch là lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại, là vị cha già kính yêu, thân thiết và gần gũi. Mối quan hệ giữa người với nhân dân là mối quan hệ máu thịt. người là mẫu mực tuyệt vời của một lãnh tụ kiểu mới – lãnh tụ của giai cấp vô sản trong thời đại ngày nay mà cả thế giới đều hết long ca ngợi. Đồng chí Y-ê-nê-ha-ra Y-ta-ru, ủy viên đoàn chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Nhật-bản, trong hồi ký của mình đã viết : “ Hồ Chủ tịch là một vị lãnh tụ thực sự liên hệ sâu sắc với quần chúng, nói vậy cũng không đủ, phải nói là một vị lãnh tụ kiệt xuất đã hòa sâu trong nhân dân Việt-nam, thực sự trở thành một thể thống nhất với nhân dân Việt-nam”.

Cuốn sách “Theo Bác đi chiến dịch” sẽ góp một phần rất nhỏ giới thiệu với chúng ta điều đó.

Xuyên suốt những câu chuyện trong cuốn sách là sự quan tâm chăm sóc, long thương yêu của Bác đối với mọi người. Từ một cháu nhỏ Người gặp trên đường đi công tác “Giữa rừng Chân-mộng”, “Bé Chiến”, một cụ già sống giữa rừng sâu “Lòng người già trong núi sâu” đến một xóm nhỏ ngoại ô thành Hà-nội, nơi Người dừng chân nghỉ lại trước ngày bước ra quãng trường Ba-đình lịch sử đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt-nam Dân chủ Cộng hòa “Kỷ niệm ở một làng nhỏ” … Tất cả đều được Bác chăm sóc, dạy bảo, tất cả đều được ấp ủ trong tình yêu thương của Người, nhất là những người nghèo, như chị Chín trong câu chuyện : “Bác đi thăm Tết”.

Có thể nói, mỗi truyện trong “Theo Bác đi chiến dịch” là một bức tranh sinh động, về sự kết hợp hài hòa, sự gắn bó sâu xa giữa lãnh tụ và quần chúng.

Bác cũng lội suối, băng rừng cùng bộ đội hành quân đi chiến dịch, cùng chia củ sắn lùi với chiến sĩ quanh bếp nhà sàn ; cùng cuốc đất sản xuất tăng gia, cùng nhịn ăn một buổi vào những ngày thứ bảy hang tuần như mọi người dân, trong cuộc vận động “bớt bữa cứu đói” giữa những ngày cách mạng mới thành công … Ở Bác, tinh hoa của truyền thống đạo đức dân tộc và đạo đức của thời đại – đạo đức cộng sản kết tụ, tỏa ánh sang soi rọi tâm hồn chúng ta, nhen lên trong chúng ta khát vọng vươn tới sự cao đẹp của người chân chính.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:52:30 AM
Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“ Bác Hồ có chiếc áo nâu giản dị
Màu quê hương bền bì đậm đà
Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta
Ta bỗng lớn ở bên Người một chút “


Bác là người thầy mà những bài giảng bao giờ cũng phù hợp với khả năng tiếp thu của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Qua suối, bước trên hòn đá rêu trơn suýt ngã, chiến sĩ cảnh vệ vẫn tiếp tục đi ; Bác bảo quay lui kê hòn đá để tránh cho người đi sau . . . Những câu chuyện đơn giản mà hàm ý sâu xa như bài học ngụ ngôn luận lý. Ngay cả những vấn đề phức tạp về lý luận và thực tiễn cũng được Bác giảng giải, rất rõ rang, dễ hiểu.

Nếu trong hồi ký của các đồng chí lãnh đạo các cấp của Đảng, tầm lớn của Bác thể hiện ở sự sáng suốt, tài tình trong việc định ra đường lối chiến lược, sách lược cách mạng ; ở tài năng tổ chức lãnh đạo của Người, thì tập sách này qua phạm vi hiểu biết của người chiến sĩ cảnh vệ, phần nào giúp chúng ta biết them một khía cạnh khác : Sự vĩ đại của Bác trong sinh hoạt đời thường, kể từ cái nhỏ nhất.
Bằng tài liệu sinh động, đồng chí An Quân, đã kể lại những điều mà chính bản thân, hoặc đồng đội của tác giả đã được thấy, được nghe, được biết trong những ngày làm nhiệm vụ bảo vệ Bác.

Hầu hết các truyện trong tập sách này đã đăng trên các báo Quân đội nhân dân, tuần báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tác phẩm mới. Nhà xuất bản Văn học Giải phóng đã tập hợp lại và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 86 của Bác.

                                                                                                                                  NHÀ XUẤT BẢN
                                                                                                                                                            VĂN HỌC GIẢI PHÓNGTiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:56:52 AM
   
ÔNG CỤ NÚI HỒNG
                                                                                                  Theo lời kể của đồng chí Việt Dũng


Cuối tháng 4-1945, sau khi các mũi quân Nam tiến của Việt-nam tuyên truyền giải phóng quân về tới khu giải phóng Tân-trào, trưởng Quân chính kháng Nhật liền được thành lập. Chúng tôi, những chiến sĩ giải phóng quân được đoàn thể cử về học đang gấp rút làm doanh trại. Ai cũng mong sao chóng đến ngày khai mạc.

Vào một buổi sáng, chúng tôi đang tập trung đển sắp sửa làm việc thì đồng chí Văn (đồng chí Võ Nguyên Giáp) tới thăm.
Tôi đoán chác có việc gì quan trọng dây !
Đúng vậy, sau khi nói chuyện về quá trình đấu tranh chống Nhật ở các nơi và nhắc nhở chúng tôi về nhiệm vụ học tập, xây dựng trường, đồng chí nói :
– Đoàn thể cần một số đồng chí đi công tác, các đồng chí cần nhận rõ học tập hay đi công tác, đều là trách nhiệm của đoàn thể giao cho, chúng ta phải cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình.

Chúng tôi tha thiết mong được học, nhưng khi nói đến công tác cần, thì ai cũng sẵn sang nhân nhiệm vụ.
Nhận chỉ thị của đồng chí Văn, đồng chí Khang (đồng chí Hoàng Văn Thái) liền tuyển lựa ra một đội mười người, và một tổ ba người. Đội mười người được trang bị vũ khí mới, đi ngay. Còn tổ ba người,trong đó có tôi thì được đồng chí Khang giao nhiệm vụ tới làng Tân trào, tìm liên lạc với đồng chí Đường, để nhận công tác ở một cơ quan trong khu căn cứ.

Trước khi chúng tôi đi, đồng chí Đường căn dặn:
– Đoàn thể rất tin cậy các đồng chí nên mới giao các đống chí trách nhiệm này, phải cố làm tròn. Trong công tác mới, các đồng chí có nhiều điều kiện để học đấy !

Tôi vâng lời. Đồng chí Đường còn theo tiễn một quãng và dăn thêm tôi :
– Ba ngày học một lần đồng chí về găp tôi, để tôi giúp đỡ học tập.

Tôi rất cảm động trước những lời căn dăn của đồng chí Đường. Và cảm thấy công tác của tổ chúng tôi sẽ có tầm quan trọng hơn những công tác trước đây nhiều.

Chúng tôi đi về phía Tân trào. Được chừng nửa cây số găp con suối, đồng chí Hồng Thái đưa chúng tôi lội ngược dòng. Đi một quãng nữa thí sẽ quặt lên đồi rồi tạt sang sườn núi, qua một vòng gác, chúng tôi tới đỉnh. Cơ quan ở ngay trên núi này, đó là một nhánh của ngọn núi Hồng. Đứng trên đỉnh núi, chúng tôi có thể quan sát khắp cánh đồng Tân trào, đến song Đáy, đèo De. .


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 09:59:25 AM
Cơ quan có một lán dài ngăn đôi, một nữa to có nhiều người ở. Vũ khí, toàn các-bin và tiểu liên “tôm-sơn”. Còn một nửa nữa được ngăn ra, ở đó có một điện đài, và có một số đồng chí đang làm việc. Cách lán đầu chừng ba mươi thước có một lán nhỏ nữa.

Thấy nhiều kiểu súng mới của các đồng chí ở cơ quan, tôi mừng lắm. Ở giải phóng quân được thấy các đồng chí trước mang các-bin, và một số đồng chí cán bộ có tiểu liên, tôi rất thèm, trong lòng thường ước mơ toàn đội có được những vũ khí ấy! Bây giờ về cơ quan này, có thể được trang bị những thứ này đây ; và khi nhìn thấy điện đài tôi lại càng mừng. Thế là cách mạng của ta đã lớn mạnh, đã chỉ huy đi xa lắm rồi.

Các đồng chí đang làm việc ở cơ quan thấy chúng tôi tới liền chạy lại chào hỏi. Đồng chí Hồng Thái vui vẽ giới thiệu chúng tôi với các đồng chí cũ và giới thiệu các đồng chí cũ với chúng tôi.

Giữa lúc đó, tôi nghe có tiếng ho từ phía lán nhỏ, rồi một ông cụ già yếu, tay chống chiếc gậy song đi lại. Cụ mặc áo ngắn, kiểu người Nùng (cổ cao, hang cúc giữa bằng vải) quần áo đều màu chàm, nhưng đã bạc. Ông cụ đội chiếc mũ vải kiểu các cụ già người Nùng. Cụ đi thẳng đến chỗ chúng tôi. Tôi thấy lúc cụ đi tới, mọi người đều đứng nghiêm chỉnh và khi cụ đi thì mọi người nhường bước.

Ông cụ vui vẻ hỏi tôi :
– Các đồng chí mới đến phải không ?
Tôi vội trả lời :
– Báo cáo đồng chí, chúng tôi mới đến.
Ông cụ gật đầu bảo :
– Tốt, đồng chí Hồng Thái cần giao nhiệm vụ và giúp đỡ cho các đồng chí ấy công tác.
Nói xong ông cụ đi xuống phía nhà bếp.

Lần đầu tôi gặp một cụ già như vậy. Có lẽ ông cụ tuổi khoảng gần sáu mươi, mái tóc bạc quá nửa, người cụ tuy gầy yếu nhưng cặp mắt rất sáng, nghiêm nghị, vầng trán cao, giọng nói rất rõ ràng, ấm áp. Ông cụ có cái nhìn rất lạ, nhìn vào ai cứ như thấu suốt mọi suy nghĩ trong con người đó, khiến cho sau mỗi câu hỏi của ông cụ, người trả lời thấy mình trả lời phải nói thật trung thực. Còn riêng nét cười của ông cụ thì thật là hiền dịu, làm cho chúng tôi vừa gặp lần đầu, đã cảm thấy gần gũi ngay.
Ông cụ đi khỏi một đồng chí cũ nói với tôi :
– Đấy, ông cụ đấy !
Giới thiệu vậy thì chỉ làm cho tôi càng thêm bỡ ngỡ, vì tôi đã biết ông cụ là ai đâu.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:00:45 AM

I


Đêm ấy, sau khi được đồng chí Hồng Thái giao nhiệm vụ cụ thể, lại được sinh hoạt cùng tiểu đội cảnh vệ, chúng tôi được rõ là : cơ quan này rất quan trọng ; ông cụ là cán bộ thượng cấp. Ở đây có hai lớp học : lớp học điện đài và lớp chính trị đều do ông cụ hướng dẫn cả. Trách nhiệm của đội cảnh vệ là phải bảo vệ cơ quan cho tốt.
Nghe giới thiệu lòng tôi càng suy nghĩ về ông cụ.
Bỗng nhiên tôi nhớ trước đó mấy ngày, đội giải phóng quân vừa về tới Tân-trào, đồng chí Quang Trung hỏi tôi :
– Đồng chí quê chợ Đồng à ?
– Vâng – Tôi trả lời.
– Đồng chí có thuộc các đường về đấy không ?
– Thuộc chứ !
– Đi đón ông cụ nhé ! Đi cả tiểu đội của đồng chí !
Nghe đồng chí Quang Trung nói vậy, tôi hơi lạ, ông cụ nào mà phải mang cả tiểu đội đi đón. Tuy vậy tôi không dám hỏi kỹ. Đồng chí Quang Trung lại nói :
– Chờ liên lạc sẽ đi, việc này tuyệt đối bí mật đấy !
Thấy việc quan trọng nên tôi nói thêm :
– Từ chợ Đồn về đây có hai đường. Đường chợ Đồn đi Phong-vân, Nghĩa-tá về chợ Chu – tức là đường đồng chí Văn đã đi Nam tiến thì tôi không được rõ. Con đường từ chợ Đồn qua tổng quan về, đường đồng chí Khang Nam tiến thì tôi thuộc.
Nghe vậy, đồng chí Quang Trung bảo :
– Nếu đi đường đồng chí Khang thì đồng chí sẽ đi.
Tôi vâng lời, nhưng sau đó không thấy đồng chí Quang Trung nói gì nữa.
Giờ đây ở cơ quan lại có ông cụ này, chắc ông cụ mà đồng chí Quang Trung đã nói ? Có lẽ ông cụ là người đứng đầu của Việt-minh mình đây.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:01:22 AM
II


Ở gần ông cụ được vài ngày, tôi nhận thấy ông cụ làm việc sao mà nhiều như vậy ! Suốt ngày cụ đọc sách và viết tài liệu, viết báo, dạy chính trị v.v.. Ngoài ra, bất kể ngày đêm, cán bộ các nơi còn luôn luôn đến nhận chỉ thị. Cả anh Văn, anh Khang cũng thường tới cơ quan xin ý kiến của cụ.
Bận như vậy nhưng ông cụ rất quan tâm chăm sóc chúng tôi. Ngoài việc giáo dục về chính trị, ông cụ còn dạy bảo rất tỉ mỉ về cuộc sống tập thể, như bày chúng tôi cách đặt chương trình học tập, làm việc trong ngày, trong tuần ; cách sắp xếp trật tự trong lán, nhất là cách giữ gìn sung đạn. Ông cụ thường dạy không nên ngồi chơi rỗi, phải lấy sách báo ra học, hoặc vá quần áo v.v.. Hồi đó giữa mùa xuân nước suối từ trong khe chảy ra còn lạnh. Ông cụ thường dặn chúng tôi không nên tắm lâu, đề phòng cảm. Khi tập thể dục có những đồng chí thường tập cho có lệ. Ông cụ ra xem, sữa chữa đông tác cho từng người. Ông cụ còn làm mẫu và bảo : “Các đồng chí tập theo tôi, tập thế này mới được”. Những buổi đi lấy rau rừng, ông cụ hướng dẫn cho chúng tôi cách đi lấy rau, cách chọn rau ngon v.v…
Hằng ngày ông cụ thường xuống suối, tắm rửa hoặc giặt lấy quần áo.
Có điều trái ngược với bọn thanh niên chúng tôi mỗi khi lên xuống núi thường hay ngã. Thấy anh em ngã nhiều, cụ bảo:
– Các đồng chí cứ làm theo tôi là không việc gì.
Thì ra chúng tôi vì sợ đi giữa đường lội, nên cứ tránh sang hai bên, làm cho đường ngày một to ra và sườn núi trơn nên hay ngã. Còn cụ cứ giữa đường đã đánh bậc sẵn cụ đi, tuy lội một chút, về tới lán sẵn ống nước xách lên, ông cụ rữa một nửa, còn một nửa để rửa tay trước và sau khi ăn cơm.
Từ khi anh em học ông cụ cách xuống suối, lên núi thì không mấy ai ngã nữa.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:01:50 AM
Đúng như quy định của đồng chí Đường, sau ba ngày tôi ra báo cáo công việc và nghe đồng chí Đường báo cáo công tác. Buổi đầu, sau khi nghe tôi trình bày, đồng chí hỏi :
– Ông cụ có khỏe không ?
– Khỏe, - tôi trả lời
– Gần ông cụ đồng cí thấy thế nào?
– Ở với bố đã 18 năm rồi, bố cũng dạy mọi điềuu, nhưng ở với ông cụ có ba ngày mà tôi thấy như ông cụ dạy còn nhiều hơn.
Đồng chí Đường nghĩ một lát rồi nói  :
– Đồng chí có văn hóa nên đóng một quyển sổ nhỏ,mỗi khi ông cụ nói câu gì mà đồng chí thích,thì đồng chí ghi vào sổ,sau sẽ có một quyển sách quý lắm đấy.
Mỗi lời dặn của đồng chí Đường tôi đều ghi nhớ.
Công tác được một tuần lễ,có lẽ do đồng chí Đường đề nghị,tôi được ông cụ lấy vào học lớp chính trị cùng với anh em học sinh mà ông cư dẫn dạy.Tôi biết anh em này đều là cán bộ hoạt động từ lâu về đây học tập cấp tốc rồi đi công tác ngay .Tôi được đưa vào học tập có lẽ có sự chiếu cố riêng.
Buổi học đầu của tôi đúng vào bài Mặt trận Việt minh.Ông cụ đưa chúng tôi quyễn sách nho nhỏ in đá,trong đó nói về chương trình điều lệ của Mặt trận.
Tôi vào Giải phóng quân giữa lúc phong trào cách mạng đang lên cao. Các đội Giải phóng quân vừa phát triển mạnh nên chưa huấn luyện được kỹ. Tôi được học đồng chí Khang, đồng chí Quang Trung ngay trong mỗi công tác thực tế. Có lúc đồng chí Khang hướng dẫn cả bài nói chuyện cho tôi, rồi tôi nhẩm kỹ cho thuộc, để khi nói chuyện sẽ nói bằng tiếng Tây cho khỏi vấp váp. Đây là lần đầu tôi được học về tôn chỉ mục đích, chương trình, điều lệ của mặt trận Việt-minh một cách kỹ càng. Vì vậy được vào học, tôi rất cảm động. Nhưng khi đọc đến đoạn nói trong Mặt trận Việt-minh có cả Đảng Cộng sản tham gia thì tôi giật mình ngơ ngác ! Thật tôi không thể ngờ được là sao Mặt trận Việt-minh lại có cả Đảng Cộng sản tham gia !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:03:04 AM
Vừa may ông cụ bảo phát biểu những gì chưa hiểu, tôi giơ tay ngay. Được ông cụ chỉ định, tôi mạnh dạn nói :
– Thưa cụ, tại sao tại sao trong mặt trận của ta lại có Đảng Cộng sản ?
Lời tôi vừa dứt thì trong lớp đã có nhiều tiếng xì xào. Trước phản ứng đó, tôi lo sợ. Ông cụ ra hiệu cho mỗi người giữ trật tự rồi hỏi lại :
– Đồng chí hiểu về Đảng Cộng sản như thế nào ?
– Thưa cụ, cháu chưa hiểu, nhưng nghe người ta nói Đảng Cộng sản không tốt ! Họ chủ trương cái gì cũng làm của chung cả, lại không có gia đình, không có biên giới, không có chính phủ.
Nghe tôi trả lời, nhiều đồng chí trong lớp ngạc nhiên. Riên ông cụ, vẻ mặt thoáng nét buồn. Cụ hỏi thêm :
– Đồng chí nghe ai vậy ?
– Thưa cụ, nhiều người nói…
Ông cụ lại hỏi :
– Những người ấy là thế nào với Tây ?
– Họ là những người… là những làm việc với Tây ạ !
Trả lời câu hỏi xong,tôi thấy tất cả những ý nghĩ của mình về Đảng Cộng sản từ trước đến nay là sai rồi. Thấy tôi như vỡ lẽ ra, ông cụ liền đặt câu hỏi khác :
– Đồng chí nghe Pháp, Nhật nói về Việt-minh ta thế nào ?
– Dạ, nó nói là giặc cỏ, là ăn cướp ạ !
Lúc ấy ông cụ chỉ một đồng chí học viên khác bảo trả lời câu hỏi ban đầu của tôi.
Đồng chí ấy đứng dậy nói :
– Đế quốc Pháp, phát xít Nhật ghét Cộng sản cũng như ghét Việt-minh ta. Nó dùng mọi điều xấu xa để gán cho Cộng sản và Việt-minh ta. Những người cộng sản là những người kiên quyết đánh Pháp, đuổi Nhật nhất trong Mặt trận Việt-minh ta, do đó học là nồng cốt, là cơ quant ham mưu của Mặt trận.
Các học viên khác đều đồng ý.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:03:32 AM
Ông cụ lại hỏi tôi :
– Đồng chí đã hiểu chưa ?
Tôi trả lời là :
– Thưa cụ, cháu đã hơi hiểu ạ !
Lúc ấy ông cụ mới diệu dàng giải thích. Mỗi lời ông cụ nói về Đảng Cộng sản, về những người cộng sản, cứ như những ngọn đèn thắp lên trong óc tôi lúc ấy.
Thấy tôi chừng đã hiểu, ông cụ nói thêm :
– Đồng chí đã thấy người cộng sản nào chưa ?
– Tôi thành thật trả lời :
– Dạ, chưa !
– Nếu đồng chí Văn, đồng chí Khang là nững người cộng sản thì đồng chí có thích không?
– Dạ, thích ạ !
Các đồng chí khác trong lớp học đều cười một cách vui vẻ.
Ông cụ chuyển sang giảng các bài học khác. Sau buổi học tôi suy nghĩ mãi về bài học vừa qua, về Đảng Cộng sản, cố tìm xem trong đoàn Giải phóng quân ai là người cộng sản ? Cộng sản và Việt-minh thì khác nhau những gì ?
Chiều hôm ấy chúng tôi đi làm lán. Đồng chí Quang Việt – một học viên trong lớp chính trị – thân mật bảo tôi :
– Này Việt Dũng, cậu đi chẻ lạt với tớ.
Vốn thích đồng chí Quang Việt, tôi theo đồng chí ra một gốc cây cùng nhau chẻ lạt. Làm được một lát đồng chí Việt hỏi tôi :
Trước ở nhả cậu làm gì ?
Tôi thành thực kể cho đồng chí Quang Việt nghe. Gia đình tôi – một gia đình dân miền núi – cũng vào loại trung bình, bản tôi ở ngay bên hồ Ba Bể. Vì có điều kiện, nên tôi cùng người anh con cô bác được tới lớp nhất ở trường huyện và sau đó đưa đi học y tá ở nhà thương Hải-dương. Tôi nói tiếng Kinh thạo, biết một ít tiếng Pháp, hiểu biết về miền xuôi khá nhiều. Đối với quê tôi, tôi đã thuộc vào dạng thanh niên “có học”. Tối 9-3-1945 Pháp bị Nhật đảo chính. Trường y tá tan. Tôi và người con ông bác về quê thì thì vừa dịp đồng chí Khang mang một đơn vị Giải phóng quân tới xây dựng chính quyền cách mạng địa phương. Hai an hem tôi được giác ngộ và tham gia Giải phóng quân. Chính cái tên Việt Dũng của tôi và của anh tôi Việt Cường cũng do đồng chí Khang đặt cho cả.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:04:13 AM
Nghe tôi kể, đồng chí Quang Việt cũng kể chuyện hoàn cảnh gia đình và về việc tham gia cách mạng của đồng chí cho tôi nghe. Sau đó đồng chí còn kể cho tôi nghe sơ lược về lịch sử Đảng Cộng sản Đông-dương, về những gương anh dũng của các đồng chí tiên liệt, nhất là gương hy sinh anh hùng của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Câu chuyện của đồng chí Việt đã làm tôi hiểu rõ về Đảng. Đặc biệt là khi đồng chí Việt đọc bài thơ của đồng chí Hoàng Văn Thụ gửi ra. Đã 18 năm rồi mà tôi vẫn nhớ như in từng lời

Việc nước xưa nay có bại thành
Miễn sao giữ trọn được thanh danh
Phục thù chí lớn không hề nản
Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành
Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm
Chí còn theo dõi buổi tung hoành
Bạn hỡi xa gần hăng chiến đấu
Trước sau xin giữ tấm lòng thành.


Câu chuyện của đồng chí Việt đã bổ sung cho tôi những hiểu biết về Đảng, gây cho tôi một niềm tin, và nag6 cao thêm được ý chí cách mạng. Một câu hỏi nổi lên trong óc tôi lúc ấy : “Đồng chí Hoàng Văn Thụ sao mà tài giỏi, anh hung như vậy ! Mình phải làm gì để xứng đáng với tấm gương ấy ?”  Tôi liền hỏi đồng chí Văn Việt :
– Tôi có thể thành người cộng sản được không ?
– Sao lại không. Nếu cậu tha thiết đấu tranh cho quyền lợi của quần chúng lao khổ.
Chúng tôi nắm tay nhau thật chặt.
Ra về, tôi vừa đi vừa nghĩ :
– Có lẽ ông cụ bảo đồng chí Quang Việt tới nói thêm để cho tôi thực sự hiểu thấu đấy ! Ông cụ đã trông rõ lòng mình !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:05:07 AM
III


Công tác và học tập được ít lâu, bỗng một buổi trưa tôi thấy người mệt. Tôi không thể cùng an hem vào rừng kiếm củi được. Tôi không thể củng an hem vào rừng kiếm củi được. Tôi xin phép đồng chí Hồng Thái ở lại nhà nằm nghỉ. Vừa đặt mình nằm xuống thì cơn sốt kéo đến, tôi quấn chặt hai chiếc chăn mà người vẫn run lên và hai hàm răng đánh vào nhau cầm cập. Giữa lúc ấy tôi chỉ ước có vài người đè lên tôi và giữ chặt hộ, hoặc có lò than bên cạnh thì mới ghìm cơn rét lại được
Lát sau cơn rét lui, cơn sốt nóng lại đến. Người tôi như lò than, đầu tôi nhức buốt, khó chịu quá. Tôi bỗng nghĩ vẩn vơ : “Giá ở nhà thế nào bà mẹ, cô em gái lúc này đã đánh cảm và nấu nước xông cho mình rồi, Ừ, dạo bắt đầu vào Việt Minh, mẹ mình ở nhà không có ai giúp đỡ, hỏi cho một cô vợ, vừa cưới về buổi sáng thì chiếu mình đi. Chả bi61t cô ta bây giờ làm gì? Giá ở nhà, thế nào cô ta cũng nấu cho mình bát cháo gà để sau cơn sốt dậy ăn, cho lại sức. . .”. Nghĩ đến chuyện nhà lại nghĩ sang hiện tại. “Ở đây tình đồng chí thật là cao nhưng mọi thứ thiếu thốn quá !” Tôi cảm thấy nhớ nhà da diết.Đang nghĩ lẫn thẩn chợt có người bước nhè nhẹ đến bên tôi, rồi ngồi xuống giường. Tưởng là có đồng chí nào trong đội đổi gác về, tôi cứ trùm chăn mải mê với dòng suy nghĩ miên man của mình. Một bàn tay mát dịu luồn vào, đặt lên trán tôi, tiếp đó là tiếng thân thuộc :
Đồng chí nào mệt đây ?
Tôi giật mình nhận ra tiếng ông cụ. tôi vội thò đầu ra khỏi chăn. Tay ông cụ vẫn đặt trên trán tôi, đôi mắt nhìn như ôm lấy tôi. Ông cụ hỏi : “Đồng chí có mệt lắm không ?”.
Cảm động quá tôi vội thưa :
– Thưa cụ, cháu bị sốt rét, giờ đỡ rồi
Ông cụ gật đầu bảo :
– Đồng chí sốt thật, cố ngồi dậy, dựa vào cột cho đỡ mệt, tôi đi lấy thuốc cho đồng chí uống.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:05:47 AM
Nghe nói uống thuốc, tôi tỉnh cả người.Mỗi viên thuốc trong hoàn cảnh bấy giờ rất quý giá. Thấy ông cụ phải bận tâm vì mình, tôi hơi ngài ngại, tôi toan thưa lại thì ông cụ đã đi rồi. Nhìn theo mái tóc đã bạc quá nửa, đôi vai gầy của ông cụ, lòng tôi nao nao. Tôi biết giờ này là giờ đọc sách của ông cụ, sao ông cụ bỗng tới lán của chúng tôi ? Chắc là trong lúc sốt rét, tôi đã rung mạnh làm động tới san nứa, ông cụ biết nên tới! Tôi đã học y tá mà chưa giúp được gì cho an em trong đội. Bây giờ chính tôi lại được ông cụ chăm sóc.
Đang nghĩ, ông cụ lại đến , tôi tưởng như cơn sốt giảm hẳn đi, liền vùng dậy sẵn sàng nhận thuốc uống.
Thấy vậy, ông cụ cười bảo:
– Đồng chí cố gắng như vậy là tốt, bây giờ đồng chí uống một viên, chiều uống viên nữa.
Nói xong, ông cụ dốc chiếc lọ con lấy ra hai viên kí ninh trắng. Tôi thấy trong đó còn hơn chục viên, có lẽ thuốc dành riêng của ông cụ, ông cụ đã lấy cho tôi, thấy tôi đã uống thuốc rồi, ông cụ dặn thêm :
– Đỡ rồi đồng chí phải dậy đi lại mới được, nằm nhiều là dễ bị con ma ốm nó quật đấy! Bây giờ trôi về làm việc.
Ông cụ đi, tôi lăng nhìn theo, không biết nói gì. Còn một viên thuốc tôi đặt giữa lòng bàn tay. Hết nhìn nó tôi lại nhìn về phía lán ông cụ ở. Hình ảnh ông cụ in cào lòng tôi như ngọc núi Cứu quốc cùa quê hương đã in trong tâm hồn tôi từ buổi nhỏ.
Tôi khỏi bệnh, thì ngày 1-5 đã đến. Hôm ấy chúng tôi động viên nhau làm cho xong căn nhà, để có thành tích kỷ niệm ngày Quốc tế lao động. Tôi mới mệt dậy nên được phân công vá quần áo cho an hem. Đang vá, tôi chợt thấy đồng chí liên lạc lên, mang theo một số báo và tài liệu, ngoài ra, còn có một hộp gì màu đỏ trông rất đẹp, tôi đòi xem.
Đồng chí liên lạc vẻ bí mật nói :
– Quà ở xa gửi biếu ông cụ đấy !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:06:14 AM
Đồng chí liên lạc về rồi, ông cụ mang cái hộp xuống bếp, tôi tò mò theo xuống xem. Tới bếp, tôi thấy ông cụ đang bảo đồng chí Trần Đinh ( một đồng chí cũ, lúc này vừa bảo vệ Bác, vừa làm cấp dưỡng ).
Còn ít gạo nếp ta đem nấu, khi dừ gạo, đồng chí nhớ cho hột mật này vào, làm sao để mỗi người một bát.
Đồng chí Đinh ngần ngừ nói :
– Thưa Bác, cái này để Bác dùng (trong chúng tôi lúc ấy chỉ có đồng chí Trần Đinh gọi ông cụ là Bác) vì sức khỏe Bác chưa tốt.
Ông cụ bảo :
– Tôi mệt thì anh em cũng mệt, hôm nay là ngày mồng 1 tháng 5, tôi được quà từ ngoài gửi biếu, anh em cũng phải có phần.
Nghe ông cụ nói, đồng chí Đinh đành miễn cưỡng nhận lời.
Chờ ông cụ về rồi, tôi vào xem chiếc hộp. Đúng là hộp mật ong khô. Quý thật ! Có lẽ thứ mật này làm ở một nước nào có kỹ nghệ thực phẩm cao gởi tới. Xem chữ không phải chữ Pháp, nên chúng tôi đành chịu. Tôi bàn với đồng chí Đinh nấu một nửa, còn dành lại cho ông cụ một nửa. Đồng chí Đinh cười bảo :
– Tính Bác vậy, Người đã bảo làm, phải làm theo. Bớt lại, Bác sẽ bắt nấu lần nữa thì mình đâm dại.
Trưa hôm đó chúng tôi có bữa chè mật ong. Hương vị ngon ngạt của chén chè ấy, tưởng như bây giờ vẫn còn nguyên vẹn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:06:45 AM
IV

Đầu tháng 7 năm 1945 lớp học chính trị đã hết, các học viên đã đi công tác, cơ quan bớt đi một số người. Nhưng mọi công tác thì vẫn khẩn trương hơn lên, vừa bảo vệ, vừa công tác, vừa học tập. Sáng hôm sau, chúng tôi vừa rửa mặt xong, chợt có tin một đám thổ phỉ vốn là đặc vụ của Tưởng mang danh mượn đường chống Nhật nhưng lại có liên hệ với Nhật, đang tiến vào đèo De để dò la căn cứ địa của ta. Một bộ phận Giải phóng quân đã đi mai phục. Vì trận địa gần cơ quan quá, các đồng chí đề nghị ông cụ tạm dời khỏi cơ quan. Ông cụ đồng ý. Đơn vị bảo vệ để lại hơn nửa quân số, nếu phỉ tràn vào sẽ đánh, còn một tổ năm đồng chí do tôi chỉ huy thì bảo vệ ông cụ và tài liệu, tạm lánh đi nơi khác.
Trước lúc ra đi, ông cụ kiểm tra lại công việc gói buộc tài liệu, việc bố trí hành quân, chuẩn bị súng đạn của chúng tôi một cách tỉ mỉ. Kiểm tra xong ông cụ dặn :
– Các đồng chí đi phải giữ bí mật, không được gõ vào cày nứa gây tiếng động, không được phát đường bẻ lá. Đồng chí đi sau cùng phải xóa dấu vết của anh em đi trước. Các đồng chí rõ chưa ?
Chúng tôi trả lời :
– Dạ, rõ rồi ạ.
Ông cụ gật đầu nói :
– Được, chúng ta đi.
Chúng tôi lên đường, nhằm hường đỉnh núi cao nhất đi lên. Đi trước là các đồng chí mang “các bin”. Thứ hai là một đồng chí vai đeo túi dết của ông cụ, trong đựng đầy tài liệu, và lưng đeo cái ba lô của ông cụ – (chúng tôi thường gọi đùa là ba lô sách, vì nó đựng cả quần áo, chăn màn, mà chỉ to bằng quyển sách lớn).Thứ ba là ông cụ,tay chống gậy,vai cũng đeo túi dết đầy tài liệu.Sau đó hai đồng chí khênh hòm sách quý.Còn tôi đi sau ,có trách nhiệm xóa dấu vết.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:07:16 AM
Đường đi dốc đứng ,lại không được phát các dây leo,cây lá ngáng đường nên càng khó khăn hơn.Chúng tôi đi chầm chậm để giữ sức cho ông cụ,vì ông cụ vẫn không được khỏe lắm.Trong lúc đi đường ,chúng tôi xin đeo hộ ông cụ túi dết nhưng ông cụ không bằng lòng ,chúng tôi cũng đành chịu vậy.
Lên đến gần đỉnh núi ,nơi có một gốc cây to,sạch sẽ và có chổ ngồi bằng phẳng ,chúng tôi đứng lại tạm nghỉ .Chúng tôi toan chặt lá để ông cụ ngồi,ông cụ xua tay rồi đến ngồi trên một hòn đá.Vừa ngồi xuống,ông cụ liền giải thích cho chúng tôi rõ cần phải giữ bí mật .Ông cụ bảo làm như vậy là để nếu kẻ địch có vào tới lán của ta,chúng cũng không biết dấu vết của ta đi về phía nào mà truy tìm ta được !
Giải thích xong ,ông cụ đặt câu hỏi :
– Nếu địch tới đây , ta đối phó thế nào ?
Một đồng chí trả lời :
– Thưa cụ , phải kiên quyết chiến đấu để diệt chúng.
Ông cụ chỉ gói tài liệu hỏi :
– Nếu trong lúc chiến đấu,vì lực lực lượng yếu ta phải rút đi nữa, số tài liệu này phải làm thế nào ?
– Ta phải đốt đi ạ.
– Không được, tài liệu này rất quý. Ta phải cất giấu vào rừng , hoặc nên chon đi để khi chiến đấu không lo lắng về nó và nếu có phải rút, cũng không ngại. Sau đó ta sẽ quay lại lấy tài liệu.
Anh em mỗi người một ý, hăng hái phát biểu.
Ông cụ nghe xong, liền kết luận :
– Các đồng chí đều nói đúng.
– Giặc có tới, phải kiên quyết đánh, tài liệu là sinh mệnh của chúng ta, phải bảo vệ đến cùng. Vậy ta phải tìm cách tạm thời cất giấu đi để khi xảy ra chiến đấu, ta hoạt động dễ dàng.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:08:03 AM
Chấp hành chỉ thị của ông cụ mà cũng là nghị quyết của chúng tôi, chúng tôi đào một hố sâu, bỏ hòm sách xuống, lấy lá khô ngụy trang. Ông cụ lại bảo :
– Đừng lấp đất vội, cứ chuẩn bị sẵn khi nào cần sẽ lấp, bây giờ các đồng chí nên nghiên cứu cách đánh khi chúng tới đây.
Trong lúc chúng tôi để một đồng chí cảnh giới, rồi bàn bạc cách đánh, ông cụ lấy sách ra đọc. Sau khi thấy chúng tôi đã bàn bạc xong, ông cụ ngừng đọc sách bảo chúng tôi báo cáo lại kế hoạch, nghe xong ông cụ bảo :
– Được, các đồng chí chuẩn bị như vậy là tốt. Ta nhân việc này mà tập dợt cho quen. Có giặc tới ta sẽ đánh !
Khoảng 7 giờ sáng chợt nghe một tràng dài tiểu liên rồi tiếng súng trường, lựu đạn liên tiếp nổ theo. Từ đèo đến chỗ chúng tôi, tính đường chim bay chỉ một cây số, chúng tôi lại ở trên núi cao nên nghe rất gần.
Một đồng chí gác chạy tới báo cáo với ông cụ. Ông cụ bảo :
– Tôi cũng nghe thấy rồi.
Nói xong, ông cụ tiếp tục đọc sách.
Ngồi nghe súng nổ ngay bên cạnh, tôi thực là sốt ruột, không biết chúng có đông không? Ta có thắng không? Nếu chúng tràn vào được sẽ thế nào? Những câu hỏi đó cứ đặt ra trong óc tôi. Trong anh em cũng có đồng chí tiếc là không được chiến đấu và đến bây giờ tôi mới biết đồng chí Trần Đinh tuy đã nhiều tuổi, thế mà đêm qua cũng được đi diệt phỉ.
Súng nổ dồn dập một chặp rồi thưa dần, sau đó im bặt. Ông cụ đặt sách, vẻ vui mừng nổi hẳn lên trên gương mặt.
Chúng tôi thầm thì phán đoán. Như biết được ý nghĩ của chúng tôi, ông cụ bảo :
– Chắc là thắng rồi, vì những tiếng súng về sau mỗi lúc một xa. Và trận này ta nắm rõ địch, ta lại chủ động từ đầu, nên nhất định phải thắng.
Đúng vậy, quá mười một giờ có tiếng hú từ dưới lán của cơ quan vọng lên. Đó là mật hiệu liên lạc. Chúng tôi hú trả lời. Lát sau có đồng chí lên báo cáo tình hình : Quân ta đã diệt gọn cánh phỉ đó và thu toàn bộ vũ khí.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:08:37 AM
Ông cụ chỉ thị cho chúng tôi trở về và vẫn nhắc phải xóa dấu vết, để giữ bí mật hành động của mình.
Chỉ có mấy giờ buổi sáng mà chúng tôi đã học được nhiều điều chuẩn bị hành quân, công tác bí mật trong hành quân, cách phán đoán tình hình, cách xử lí tình huống và thế nào là dân chủ trong công tác quân sự v.v… Ông cụ đã dạy chúng tôi những bài học thực tế sâu sắc.
Chiều hôm ấy tôi lại xuống làng để nghe đồng chí Đường hường dẫn như thường lệ.
Tới nơi, một tin làm tôi sửng sốt. Đồng chí Đường đã hi sinh trong trận diệt phỉ. Đau xót quá, tôi chạy thẳng về cơ quan và không sao nén nổi cảm xúc, tôi bỏ bữa cơm chiều, nằm dài trong lán.
Gần tối đồng chí Trần Đinh đến thăm, nói với tôi :
– Ông cụ bảo tôi tới kể cho đồng chí nghe về gương chiến đấu của đồng chí Đường.
Tôi vội ngồi dậy lắng nghe.
Đồng chí Trần Đinh kể xong, dặn tôi :
– Ông cụ nhắc đồng chí là : “ Thương đồng chí mình là phải noi theo gương chiến đấu của đồng chí ấy. Đồng chí Đường là một người Cộng sản tốt đấy.”
Tôi hứa với đồng chí Đinh là sẽ học hỏi theo gương đồng chí Đường.
Đồng chí Đinh cũng cho tôi biết là đồng chí sẽ thay đồng chí Đường để giúp đỡ tôi về các mặt công tác và học tập.
Biết là đoàn thể đã phân công đồng chí Đinh dìu dắt tôi, thay đồng chí Đường, tôi chân thành nhận sự dìu dắt ấy.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:09:32 AM
V


Khoảng trung tuần tháng bảy, tôi được bổ sung về phân đội của đồng chí Quang Trung để học bắn súng Ba-dô-ka. Đang học tập thì có chỉ thị làm sân bay để đón máy bay của đồng minh. Sân bay sửa xong, chiều hôm ấy nhận được điện sẽ có máy bay tới đón những phi công bị rơi của họ. Đồng chí Quang Trung bảo tôi về báo cáo với ông cụ.
Mừng quá ! Xa ông cụ mới hôn một tuần mà tôi nhớ làm sao ! Bây giờ tôi có dịp lên thăm, tôi vội chạy một mạch về cơ quan. Vừa tới nơi, anh em chào hỏi, tôi không kịp trả lời, chạy thẳng tới chổ ông cụ báo cáo :
– Thưa cụ, 4 giờ thì máy bay đến ạ !
Ông cụ đang đọc sách, thấy tôi bào cáo liền bỏ sách xuống hỏi:
– Đồng chí nói 4 giờ họ sẽ tới, 4 giờ là mấy giờ ?
Tôi không hiểu ý câu hỏi ông cụ nên đáp lại như cũ.
Ông cụ liền lấy chiếc đồng hồ quả quýt ra chỉ cho tôi xem và nói :
– Báo cáo quân sự là phải chính xác, nếu không sẽ sai lầm nguy hiểm. Trên mặt đồng hồ có 12 giờ, vậy đồng chí nói 4 giờ là 4 giờ chiều hay 4 giờ sáng ?
Lúc này tôi mới hiểu, nhưng tôi không thẻ trả lời được câu hỏi của ông cụ,đành phải trở về hỏi đồng chí Quang Trung kỹ lại cả về giờ, ký hiệu để đón máy bay, kế hoạch để đón tiếp họ… để trả lời Người.
Bài học này cũng làm cho tôi ghi nhớ mãi trong công tác chỉ huy. Sau đấy, tôi theo chi đội của đồng chí Quang Trung về đánh Thái-nguyên.
Tổng khởi nghĩa thành công, tôi về Hà-nội được biết ông cụ thượng cấp ở núi Hồng nay là Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi vô cùng sung sướng, tin tưởng. Trong công tác mới, với những thắng lợi mới, tôi hết sức phấn khởi cố sao hoàn thành nhiệm vụ của đoàn thể giao cho. Nhưng có một điều là trong công tác mới, tôi không còn được gần đồng chí Đinh, nên thiếu đi sự dìu dắt chỉ bảo cụ thể. Công tác của Đảng lúc ấy rất bí mật, tôi muốn tỏ bày với đồng chí cấp trên nhưng cũng ngại. Bỗng một hôm tôi thấy đồng chí Trần Đinh tới thăm tôi, tôi mừng quýnh, đón ngay đồng chí vào trại. Sau một lúc thăm hỏi, tôi kể với đồng chí Đinh :
– Từ ngày xa cơ quan, xa đồng chí, tôi cũng học được nhiều điều mới, nhưng có cái thì tôi thấy như bị thiếu đi nhiều quá…


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:09:58 AM
Đồng chí Đinh cười bảo :
– Vì thế hôm nay tôi mới tới thăm đồng chí đây. Bác hỏi thăm đồng chí đấy. Bác bảo tôi phải giới thiệu với các đảng viên ở đây để giúp đồng chí học tập.
Thật không ngờ Bác nhiều việc như vậy mà Bác vẫn nhớ đến tôi, người chiến sĩ bảo vệ Bác ở Tân-trào.
Sau đó ít lâu, đơn vị tôi có một tiểu đội được chuyển về bảo vệ Bắc-bộ-phủ.
Buổi sáng hôm ấy tôi vội tới thăm tiểu đội với hy vọng may ra được gặp Bác.
Nhưng tôi tới thì vào lúc các anh em đang ăn sáng. Tiểu đội cảnh vệ, các đồng chí công tác ở văn phòng đang đi vào nhà ăn. Trên bàn để từng hang bát cháo hoa múc sẵn, phấn mỗi người một bát, ăn với cà muối hoặc vừng. Đồng chí Đinh giới thiệu tôi với chị Thanh (người cấp dưỡng của Bác và cơ quan bấy giờ). Chị vui vẽ đưa tôi một bát. Tôi vùa cầm bát cháo thì Bác tới. Đặt bát cháo xuống, tôi chưa kịp đứng nghiêm chào Bác, thì Người đã vui vẻ hỏi :
– Chú Việt Dũng đấy à. Chú vẫn khỏe chứ ?
– Dạ (câu hỏi của Người làm tôi rất cảm động không nói được lời nào nữa). Bác nhìn tôi, Người bảo :
– Ta ăn sáng đi.
Chị Thanh mang cháo lại, Người cũng nhận một phần cháo như mọi anh em khác.
Tôi vẫn đinh ninh là bây giờ Bác đã làm Chủ tịch nước, thì khác ở chiến khu. Không ngờ Người vẫn sinh hoạt giản dị như khi ở chiến khu vậy.
                                                                                                                         
                                                                                                                                         Hết truyện.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:13:51 AM
GẶP ĐỒNG CHÍ GIÀ Ở TÂN-TRÀO
                                                                                        Theo lời kể của đồng chí Lý


Trốn khỏi nhà an trí chợ Chu, tôi được Đảng đưa về công tác tại Tân-trào, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê giao nhiệm vụ cho tôi vừa làm công tác quần chúng, vừa tổ chức bảo vệ căn cứ địa.
Lúc ấy trong cơ quan của Tổng bộ Việt-minh, tôi thường thấy ngoài anh Đồng, anh Văn, còn có một đồng chí già, thỉnh thoảng vẫn tới cơ quan làm việc.
Đồng chí gầy yếu, nước da xanh tái, thường mặc áo chàm, đội chiếc mũ nồi cũng khâu bằng vải chàm. Mỗi khi đi đâu đồng chí thường chống chiec61gay65 song nho nhỏ.
Tôi để ý thấy các anh trong cơ quan quý trọng đồng chí lắm. Mỗi khi có việc gì, đều hỏi nhau : “Cái này đã có ý kiến đồng chí già chưa ? Cái kia đồng chí già có thêm gì không ?”.
Tôi đoán : Ông cụ này chắc phải là một cán bộ cao cấp của Đảng mình. Nhưng ông cụ là ai mà được các đồng chí trong cơ quan quý trọng đến như vậy ?
Một buổi chiều, tôi cùng chị Chi tới tổ chức mít tinh tại một bản gần đấy (chị Chi làm công tác phu vận trong căn cứ Tân-trào). Tôi vừa mới được cấp trên phổ biến về tình hình thế giới, trong nước xong, nên rất phấn khởi vì hiểu được tình hình, vừa có “tủ mới” để nói chuyện.
Trong cuộc mít tinh, có chút vốn nào tôi đều đưa ra cả (từ việc phát xít Đức đã bị đánh gục, tới sự suy vong của phát xít Nhật, mâu thuẫn Nhật – Pháp v.v…).
Đang đà thao thao bất tuyệt, tôi bỗng thấy chị Chi hồi hộp hé tai tôi thì thầm :
– Đồng chí già đang đứng nghe đấy. Chắc đồng chí ấy đến từ đầu.
Tôi giật thót mình, tự nhiên ngừng nói, khắp người nóng ran lên.
Bỗng đồng chí già từ trong đám đông bước ra. Người vẵn mặc bộ quần áo chàm như mọi khi. Dùng tiếng địa phương, Người nói :
– Đồng bào nghe cán bộ nói có hay không ?
– Hay lớ !
– Đồng bào có biết cán bộ nói cái gì không ?
– Ái dà… à… à, cán bộ nói cái hay, nói cái tốt mà, nói dài mà, không nhớ hết đâu !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:14:19 AM
Điếng người, tôi tưởng đất trời dưới chân mình có thể sụt. Quay nhìn chị Chi, thì mặt chị cũng đỏ nhừ như gấc chín, từng giạt mồ hôi đang lấm tấm nơi tóc mai.
Cũng may đồng chí già không hỏi chúng tôi câu nào. Đồng chí chỉ yêu cầu đồng bào đừng về vội, để đồng chí nói lại cho dễ nhớ thôi. Được đồng bào ưng thuận, đồng chí liền hỏi :
– Nhật và bọn quan lại của nó bây giờ, so với Pháp và bọn quan của Pháp ngày trước, thế nào ?
– Pháp như con hổ, con báo thì Nhật cũng như con báo, con hổ thôi.
– Bọn quan của Pháp ngày trước, nay lại là quan của Nhật đấy mà.
– Rắn lột xác vẫn là rắn thôi.
– Không phải rắn lột xác đâu. Chó săn đổi chủ đấy !
Mấy cụ già đều nói mỗi người một ý làm cho cuộc mít tinh sôi nổi hẳn lên. Đồng chí già lại hỏi :
– Dân ta có thể để cho con hổ, con rắn ăn thịt mình không ?
– Không ! Đồng bào cất tiếng trả lời.
Rồi từ các cụ già, tới thanh niên nam nữ thi nhau kể chuyện giặc giet61t người, tù đày, thuế nặng, bắt lính, bắt phu, v .v… Những điều họ kể ra nghe còn sâu sắc, cay đắng hơn những điều tôi vừa nói, vì nó dều là những sự việc ngay trong địa phương, vì nó đều là những sự việc ngay trong điạ phương, nhân dân đã mắt thấy tai nghe và chính họ tự kể lại.
Chờ cho đồng bào ngớt lời. Đồng chí già kết luận :
– Ta phải quyết tâm đánh Nhật, quyết tâm trừ bọn quan lại của chúng, quyết tâm trừ bọn quan lại của chúng, để cứu lấy nước mình. Đồng bào đồng ý không ?
Tiếng hô “ đánh vang lên. Đồng chí lại chỉ một thanh niên rất khỏe, hỏi :
– Một người khỏe như anh này, đánh được không ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:14:41 AM
Đồng bào cười ồ lên. Một người nói :
– Không đánh được đâu! Nó đông đấy, lại có súng to, súng nhỏ nhiều, nhiều mà.
– Thế cả nước cùng một lòng, Kinh, Thổ, Mán, Mèo cùng đứng dậy mà đánh có được không ?
– Được, đánh được! Mọi người cùng m,ột lòng thì sợ gì Nhật, sợ gì Tây. Thầy nó chết thì bọn tay sai của nó cũng chết thôi !
– Đánh nó xong rối ta phải làm gì ?
Đồng bào ngơ ngác nhìn nhau. Lúc ấy đồng chí già mới nói thêm :
– Đánh thắng rối ta không lập lại cái quan nữa vì nó ác lắm !
Đồng bào đều nói :
– Phải, phải.
– Ta xem trong dân ta, ai tốt và giỏi thì mình chọn người ấy ra để giúp dân, lo làm ăn, sao cho dân có cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành. Mọi dân tộc, mọi người thương nhau như anh em ruột một nhà.
Tất cả cất tiếng reo :
– Ái dà, được như thế thì sướng chết mất thôi !
Mắt mọi người đều sang lên, ngắm nhìn đồng chí già như muốn uống từng lời. Đồng chí già lại hỏi :
– Đồng bào nhớ chưa ?
– Nhớ rồi, nhớ rồi.
Đồng chí già còn dặn thêm về việc phòng gian, chống giặc, cách giữ “ba không” (không nghe, không thấy, không biết).
Cuộc mít tinh kết thúc. Đồng chí già cùng tôi và chị Chi trở về. Dọc đường, đồng chí già bảo tôi :
– Lần sau đi nói chuyện ở đâu, phải hiểu rõ trình độ dân nơi ấy, phải nói sao cho thiết thực, để đồng bào dể hiểu, dể nhớ thì đồng bào mới làm theo mình được.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:15:08 AM
Tôi và chị Chi đều vâng lời. Tới chỗ rẽ, chờ đồng chí già đi khuất, tôi mới bảo chị Chi :
– Được một bài học thấm thía. Không rõ đồng chí già người Kinh hay người Thổ ?
Chị Chi như mải suy nghĩ điều gì, nên chân bước mà mắt vẫn nhìn về phía đồng chí già vừa đi khuất. Nghe tôi hỏi, chị không hiểu, bảo tôi nhắc lại. Tôi vừa nhắc xong thì chị bật cười, rôi ghé tai tôi thầm thì :
– Đồng chí Nguyễn Ái Quốc đấy !
Tôi vừa hoảng vừa sung sướng. Tôi muốn chạy theo để nhìn kỹ đồng chí Nguyễn Ái Quốc, nhưng chị Chi đã nhanh tay giữ tôi lại. Tôi đành phải bước theo chị mà lòng bối rối xúc động.
Con người mà tôi ngày nhớ, đêm mong, con người mà những lúc bị tra tấn chết đi sống lại, những lúc lo lắng, buồn rầu, cứ nghĩ tới là tôi có thể thắng tất cả, giờ tôi đã được gặp, được thấy. Người lại trực tiếp kiểm tra công tác của tôi, dạy tôi bài học thực tế trong công tác quần chúng, như cha dạy con.
Nhớ lại những lời Người nói chuyện với dân, sao giản dị vậy, mà cũng đủ nói điều cần nói, cần làm. Còn tôi, tôi đã nói những gì? Có lẽ những điều tôi nói ra mà chính tôi cũng chưa hiểu. Cứ nghĩ đến đây là tôi lại thấy ngượng chín người.
Tôi chợt nghĩ đến sức khỏe của Người. Nguyễn Ái Quốc, người lãnh tụ của Đảng bây giờ đã già đến thế này ư? Tù đày, thời gian, đã tàn phá sức khỏe của Người đến thế này ư? Tự nhiên nước mắt tôi trào ra.

                                                                                                                                 Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:22:55 AM
KỶ NIỆM Ở MỘT LÀNG NHỎ


Đưa tôi đến bến đò năm xưa, nơi Bác từ chiến khu lần đầu đặt chân lên đất Hà-nội, đồng chí Thành lặng nhìn cảnh vật rồi bỗng thất lên :
– Tiếc thật, nếu là nhà văn nhất định tôi sẽ ghi lại kỷ niệm này một cách sâu sắc. Nhưng bây giờ tôi chỉ có thể kể với anh những điều theo trí nhớ. Và sau này tôi sẽ đưa anh tới nhà đồng chí Kha, nơi Bác đã nghỉ lại, để anh tìm hiểu tiếp.
Ngừng một lát như để on lại cho kỹ hơn, đồng chí Thành thong thả kể :

NGƯỜI BẠN CỦA CỤ HỒ

Vào khoảng 23, 24-8-1945, một đồng chí cán bộ phụ trách tới bàn việc đón và bảo vệ đoàn cán bộ của cấp trên sẽ về ở lại địa phương tôi chừng vài ngày.
Sau khi đã bàn định cách bảo vệ, nơi ăn chốn ở xong, chúng tôi ra bến đò chờ đoàn cán bộ. Qua mấy ngày lũ lớn, nước sông Hồng đã rút, ngấn nước còn in ngang thân đê. Nhân dân ta đã chiến thắng cơn lũ lớn nhất trong những năm qua, lúc này đang tiếp tục sửa sang lại đê điều, phòng cơn lũ khác. Trên sông, thuyền bắt đầu xuôi ngược. Cờ đỏ sao vàng bay trên thôn xóm hai bên sông, cờ bay trên đỉnh cột buồm, bong cờ thấp thoáng dưới dòng sông, tạo nên một không khí quật khởi đẹp lạ thường. Những cánh đồng ven đê bây giờ lúa đang thì con gái, mỗi làn gió đưa lại, song lúa xanh rờn.
Chúng tôi chờ từ một giờ trưa tới khoảng ba giờ chiều thì thấy một chiếc thuyền – loại đánh cá sông – từ phía trên Việt-trì, Sơn-tây xuôi xuống.
Đếm trên thuyền, ngoài ông lái và một phụ nữ chèo, còn có 13 người nữa. Người nào trông giáng dấp cũng cao, to. Quần áo màu chàm, màu nâu, ăn mặc gọn gàng, lại có cả súng nữa. Chúng tôi đoán : “Có lẽ đoàn cán bộ mình đến đây”. Nghĩ vậy, anh em chúng tôi liền tiến ra bờ sông.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:23:30 AM
Khi đoàn cán bộ đã xuống thuyền được một nửa, chúng tôi nhận ra trong đoàn cán bộ có một cụ già. Trông cụ gầy yếu lắm ! Cụ mặc bộ quần áo nâu, đầu đội chiếc mũ đã cũ, ngang sườn mang túi dết màu chàm. Tay cụ cầm chiếc gậy song nhỏ và chiếc đèn pin. Cụ toan xắn quần lội xuống bãi lầy để vào bờ, nhưng có một đồng chí khác đã trao vũ khí cho bạn và nhất định đòi cõng ông cụ (Bác lúc ấy vừa ốm dậy). Khi ông cụ và các người khác lên khỏi bãi lầy, tất cả đều quay lại vẫy chào người lái thuyền.
Lúc đó, đồng chí cán bộ phụ trách của chúng tôi cũng vừa về. Vẻ mặt cảm động, anh dẫn chúng tôi tới chào ông cụ và các cán bộ.
Ông cụ bắt tay chúng tôi và hỏi :
– Các chú là tự vệ thôn đây !
– Dạ.
Ông cụ liền chỉ vào các đồng chí cùng đi, nói :
– Các chú đây là Giải phóng quân.
Lâu nay ba tiếng Giải phóng quân có sức thu hút mãnh liệt đối với tôi.    Hàng ngày đứng trên đê, hướng về dãy núi Tam-đảo, tôi ao ước có cánh để bay đến chiến khu Tuyên – Thái mà sống cuộc sống chiến đấu và tự do trên ấy. Tôi đã nhiều lần đề nghị với cấp trên cho thoát ly để tham gia Giải phóng quân, nhưng chưa được. Giờ đây trước mắt tôi là những con người ấy đang tươi cười bắt tay  mình. Tôi không sao nén được cảm động trước những người đồng chí mới gặp lần đầu này, đặc biệt là cụ già trong đoàn.
Sau phút chào hỏi, chúng tôi mời ông cụ về trụ sở tự vệ của chúng tôi ở trong thôn. Tới cổng thôn, ông cụ dừng lại xem các khẩu hiệu cách mạng kẻ trên các bức tường. Chợt nhìn thấy hàng dây cờ căng trước cổng thôn,ông cụ bỗng hỏi:
– Sao các chú làm cờ của ta nhỏ hơn các nước đồng minh ?
Chúng tôi nhìn lên, thì ra cờ của ta nhỏ hơn cờ của các nước đồng minh thật !
Một đồng chí trong chúng tôi thưa với ông cụ :
– Dạ, giấy đỏ và vàng nhân dân mua làm cờ nhiều quá nên thiếu ạ! Vì muốn cho đủ, nên chúng cháu phải cắt nhỏ đi một chút ạ.
– Không nên – Ông cụ khẽ lắc đầu và bảo. Các chú phải hiểu là: Cách mạng đã thành công, nước ta đã giành được độc lập và đã ngang hang với các nước khác, vì vậy cờ của ta phải bằng cờ các nước. Có thế mới tỏ rõ chí tự cường, tự trọng của mình.
Chúng tôi đều vâng lời, một đồng chí tự vệ vội trèo lên lấy hang dây cờ xuống để sửa lại.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:24:06 AM
Về tới trụ sở của đội tự vệ. Nói là trụ sở , thật ra chỉ là ngôi miếu gần đình làng tôi. Cả ngôi miếu ấy bây giờ chỉ có hai cái phản dùng để chúng tôi nghỉ mỗi khi đi tuần tra canh gác về. (Sỡ dĩ chúng tôi chọn nơi đây là cốt để yên tĩnh và chờ đến tối sẽ di chuyển sang đại điểm khác). Tôi vội đi lên trước, toan trải chiếu, nhưng ông cụ gạt đi, và thản nhiên ngồi xuống phản. Hai đồng chí Giải phóng quân bố trí gác cùng anh em tự vệ chúng tôi phía ngoài. Số còn lại thì vào nghỉ ở chiếc phản kế bên.
 Tôi mang bộ đồ trả tới. Quen như tiếp khách ở nhà, tôi toan rót nước ra chén. Ông cụ bảo :
– Cháu cứ để đấy, ai khát sẽ rót uống, không nên rót sẵn.
Tôi vâng lời. Ông cụ lại hỏi :
– Các chú có báo không ?
– Dạ, có ạ.
Tôi vội mang tới cho ông cụ tờ báo Cờ giải phóng chúng tôi vừa mua ban sáng. Ông cụ chỉ cho đầu bài rồi giao cho một đồng chí Giải phóng quân đọc, các đồng chí khác cũng ngồi quây quần lắng nghe. Ông cụ vừa nghe, thỉnh thoảng ghi những gì vào sổ tay. Có lúc cụ cho dừng lại, nêu câu hỏi để các đồng chí Giải phóng quân phát biểu ý kiến, rồi cụ giảng giải thêm, sau đó mới cho đọc tiếp.
Mỗi việc làm và cử chỉ của ông cụ làm tôi rất ngạc nhiên. Sao có ông cụ giản dị và dạy bảo mọi người chu đáo như vậy!
Bữa cơm tối hôm đó chỉ có gạo đỏ, canh mướp. Tất cả quây quần cùng ngồi ăn. Trong lúc ăn, tôi ngại là cụ đã già rồi, bữa ăn như vậy nuốt sao trôi,  nhưng cụ dùng cơm rất vui vẻ như mọi đồng chí khác.
Cơm xong thì anh Khánh (đồng chí Hoàng Tùng) tới đón ông cụ lên thôn trên.
Trong lúc tiễn cụ, tôi thầm hỏi anh Khánh :
– Ai đấy, anh ?
Anh Khánh mỉm cười, vẻ bí mật, trả lời tôi :
– Ông cụ là bạn của cụ Hồ đấy.
Tôi đã được nghe tin là cụ Hồ sẽ về làm Chủ tịch hay Thủ tướng Chính phủ của ta. Nay anh Khánh cho tôi biết ông cụ này là bạn của cụ Hồ, như vậy chắc cũng là cán bộ cao lắm ! Trong lòng tôi càng thêm kính phục ông cụ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:24:50 AM
BIẾT TIẾNG NHƯNG CHƯA THẤY NGƯỜI

Theo sự hướng dẫn của đồng chí Thành, tôi tìm gặp đồng chí Kha và câu chuyện lại được tiếp tục kể :
– Cũng ngay đêm đó, thôn tôi có cuộc họp phụ nữ Cứu quốc. Hội nghị vừa bắt đầu khai mạc, tôi đang phát biểu ý kiến thì chị tôi tất tả chạy đến gọi tôi : – “Cậu Kha về ngay, nhà có khách… Có nhiều người đeo súng lắm ! Cả anh Khánh về nữa”.
Tôi và đồng chí Đông – người bạn chiến đấu cùng thôn – vội vã chạy về. Tới cổng nhà, thấy hai đồng chí to lớn đứng như đứng chơi. Tôi đi vào, các đồng chí đó hòa nhã, hỏi trước :
– Đồng chí ở đâu đến ?
Tôi trả lời :
– Tôi về nhà.
Thấy chị tôi cùng đi với tôi, các đồng chí hiểu ra ngay, nên không hỏi thêm nữa. Tôi về nhà thấy anh Khánh và ông cụ đang ngồi nói chuyện với nhau quanh chiếc bàn nhỏ kê ở gian bên. Còn nhiều đồng chí khác thì đang ngồi hoặc đứng ở gian bên này.
Tôi đoán ông cụ là cán bộ cùng các đồng chí Giải phóng quân ở chiến khu về, nên lòng mừng khấp khởi, chạy vào chào hỏi :
– Chào các đồng chí ! Các đồng chí ở chiến khu về ?
Ông cụ, anh Khánh cùng mọi người đều vui vẻ chào lại tôi.
Quen như các cán bộ vẫn về nhà, tôi đề nghị luôn :
– Đề nghị các đồng chí kể chuyện chiến khu kháng Nhật cho chúng tôi nghe với.
Anh Khánh vội ghé tai tôi, nói :
– Các đồng chí đi xa về để các đồng chí nghỉ.
 Nói xong anh đưa tôi ra sân rồi bảo thêm : Các đồng chí này sẽ ở lại đây vài ngày. Đồng chí liệu thu xếp việc ăn, ở cho tiện và bố trí tự vệ canh gác cho chúng tốt.
Thấy khác mọi khi, tôi phân vân trong bụng, chưa hiểu ra sao. Nhưng hình ảnh ông cụ đã in ngay vào đầu óc tôi. “Sao trong Việt-minh ta lại có những đồng chí già như vậy ? Sao ông cụ được mọi người có vẻ kính nể như vậy ?”. Tự nhiên tôi cứ băn khoăn !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:25:20 AM
Đêm ấy, đội tự vệ của chúng tôi bố trí bảo vệ nghiêm mật hơn các hôm, và ô-tô Nhật chạy ngược, chạy xuôi trên đê nhiều hơn.
Sáng ra, tôi trở về đã thấy ông cụ đi lại trên sàn và đang như hít thở không khí.
Bữa cơm trưa hôm ấy nhà tôi chuẩn bị khá tươm tất. Theo lệ của nhà tôi khi có khách, bao giờ cũng bày mâm thau, bát cổ, còn cỏm xới ra liễn, mang từ nhà dưới lên. Còn gia đình thì ăn riêng. Thấy tôi sửa soạn như vậy, ông cụ không bằng lòng, bảo trải chiếu xuống đất, ngồi vòng tròn theo hai mâm cùng ăn. Cơm thì để cả nồi cho nóng, ai ăn tự xới lấy, đây là lần đấu tiên nha tôi thay đổi theo tập tục mới và giữ mãi cho đến nay.
Ngày hôm ấy có cán bộ từ Hà Nội tới. Sáng hôm sau lại có hai ô tô chở nhiều anh cán bộ đến làm việc với ông cụ. Tôi cxung4 không rõ là những ai.
Qua đêm nữa có ô tô đến đón ông cụ.
Trước khi đi ông cụ hỏi :
– Nhà ta còn có ông cụ phải không ?
Tôi vội thưa :
– Dạ, thầy tôi mất rồi, còn ông tôi ạ !
Ông cụ mói :
– Chú cho tôi gặp để tôi chào cụ và gia đình.
Tôi vội mời ông tôi và mẹ tôi cùng gia đìnhtới. Ông cụ thấy ông tôi chống gậy, liền ra đỡ vào trong nhà, và bảo cả gia đình quây quần xung quanh. Sau mấy câu chuyện cụ hỏi về làm ăn, sinh sống từ trước đến nay, rồi cụ nói :
– Chúng tôi về đây được gia đình giúp đỡ nhiều. Bây giờ có công việc phải đi, vậy xin cảm ơn cụ và gia đình. Sau này chắc thế nào cũng có dịp tôi trở lại thăm cụ và gia đình.
Nói đoạn, ông cụ bắt tay tôi và gia đình từ lớn đến bé.
Tôi theo tiễn ông cụ ra ô-tô. Nhân dân ven đê đang vớt củi rều khá đông, cũng dừng tay nhìn theo ông cụ. Ông cụ vui vẻ chào hỏi mọi người, như đã thân thuộc từ lâu. Khi ông cụ sắp ra xe, chúng tôi và đồng chí Giải phóng quân ở lại đều tới bắt tay ông cụ.
Xe chạy rồi, tôi đứng nhìn theo mà lòng đầy lưu luyến !
Chiều hôm ấy các đồng chí Giải phóng quân rủ tôi ra sông tắm. Trong lúc đi đường, một đồng chí cao lớn, đẹp trai (tôi nhớ khuôn mặt trông giống hệt đại tá Đàm Quang Trung hiện nay), hỏi tôi :
– Đồng chí có biết đồng chí Nguyễn Ái Quốc không ?
Tôi nhớ có lần anh cán bộ phụ trách, nói chuyện với tôi : “Có lẽ đồng chí Nguyễn Ái Quốc sẽ làm Tổng thống hay Chủ tịch nước”, nên nghe hỏi vậy tôi liền trả lời :
– Tôi biết tiếng nhưng chưa thấy người.
Mấy đồng chí Giải phóng quân liếc mắt nhìn nhau mỉm cười…


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:25:56 AM
ĐÚNG ÔNG CỤ RỒI

Sáng mồng 2 tháng 9, đội tự vệ hai thôn chúng tôi cúng với nhân dân về Ba-đình dự lễ mừng nước nhà Độc lập.
Chúng tôi được xếp đứng đầu khán đài.
Nghe danh sách Chính phủ nhân dân lâm thời, lòng chúng tôi cũng náo nức như mọi người, chờ mong vị Chủ tịch đầu tiên của đất nước, cùng các vị khác trong Chính phủ.
Tới khi các vị ra mắt, ôi ! Ngạc nhiên quá – Chủ tịch Hồ Chí Minh mình đã được gặp bao giờ mà trông quen thế ! Chợt mấy anh em tự vệ kêu lên :
– Đúng ông cụ rồi !
– Ông cụ về làng ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi !
– Trời ơi, sướng quá, đúng ông cụ rồi !
Phải, đúng ông cụ rồi  ! Tôi, đồng chí Thành và tất cả anh em tự vệ nhận rõ quá rồi ! Trông ông cụ hôm nay chỉ khác hôm về làng tôi là mặc bộ quần áo ka-ki, còn vẫn vầng trán, cặp mắt, chòm râu ấy ! Nhìn, ngắm Hồ Chủ tịch, lắng nghe bản Tuyên ngôn độc lập, lòng toi bỗng trào lên xúc động không sao tả được.
Hôm ấy, trên đường về hai thôn Xù, Ga chúng tôi sôi nổi câu chuyện : Hồ Chủ tịch chính là ông cụ đã về làng ta. Mỗi lời nói, cử chỉ, hình dáng của Hồ Chủ tịch được mọi người say sưa kể lại.
Tôi về phấn khởi kể chuyện ấy với ông tôi. Nghe kể xong, ông tôi sung sướng nói :
– Ừ, thoáng qua, là tao đã thấy người tài đức khác thường lắm ! Nước mình có vị Chủ tịch gần dân như vậy thật là hồng phúc quốc gia lớn lắm !
Suy nghĩ một lát, ông tôi lại nói :
– Cháu ạ ! Tao ngẫm xem trước kia Lý Thái Tổ từ Hoa-lư dời ra Thăng Long, dân Việt-nam ta nổi cơ đồ từ đó. Ngày nay, Hồ Chủ tịch từ Tân-trào, thuận sông Hồng trở về Hà-nội, trên thuận lòng trời, dưới hợp ý dân. Tao cho là cái thế này, là cái thế dân Việt ta bạt núi, ngăn song, lấp biển không có việc gì khó nữa đâu !
Tôi lúc ấy đang máu thanh niên, nghe thấy câu “Trên thuận lòng trời” thì không đồng ý. Ông tôi bảo :
– Cháu có lý của cháu ! Ông có lý của ông ! Trước lia Lý Thái Tổ ra Thăng Long là rồng vàng bay lên. Bây giờ Chủ tịch Hồ Chí Minh về Hà-nội, dân mở hội treo cờ. Cờ làm cho mây, nước cùng đỏ một màu, như vậy không trên thuận lòng trời, dưới hợp ý dân là gì ? Cháu phải biết lòng dân là ý trời !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:26:35 AM
CÔ CHÚ CỨ LÀM CÔNG TÁC TỐT ĐI

Gần cuối năm 1946, khoảng sau hội nghị văn hóa toàn quốc, tôi nhớ đúng như vậy, tôi được chị Thanh báo tin :
– Mai đồng chí Kha ở nhà, chị sẽ ở lại chơi.
Chị Thanh là cán bộ đã gây cơ sở ở vùng tôi đã lâu. Chị lại là bạn thân của mẹ tôi. Nay chị nấu ăn riêng cho Bác. Nghe chị hẹn về chơi, mẹ tôi mừng lắm ! Hôm sau cả nhà trông đợi chị.
Vào khoảng 9 giờ sáng, tôi đang lợp lại mái nhà dưới, thấy có ô-tô đỗ ở trên đê, lối vào nhà mình. Rồi chị Thanh và một đồng chí nữa cúng với Bác đi vào nhà tôi. Tôi mừng quá, vội chạy ra đón.
Bác thấy tôi, Người nhận ra gay. Bác hỏi :
– Chú Mai vẫn khỏe ?
– Dạ.
Tôi đưa Bác vào nhà. Bác lại hỏi :
– Cái ao đằng trước đâu rồi.
Bác vẫn nhớ cái ao nhà tôi, nhưng vì nay có đống rạ che khuất, nên Người không trông thấy. Tôi vội trình bày để Bác rõ. Người cười vui vẻ.
Mẹ tôi và các cháu lớn bé lên chào Bác. Người thân mật bắt tay khắp lượt và hỏi :
– Cụ đâu rồi ? Người có được khỏe không ?
Tôi hơi ngại ông tôi khi gặp Bác – Vì ông tôi đã già rồi, đầu óc phong kiến quá nặng, sợ khi nói chuyện có điều hì sơ suất. Tôi chưa kịp đi mời thì ông tôi đã chống gậy tới. Cũng như năm trước, thấy ông tôi đến, Bác đã chạy ra dắt vào. Ông tôi thấy Bác liền chắp tay, cúi rạp xuống vái chào. Bác ngăn lại và nói :
– Giờ là anh em một nhà cả, cụ đừng làm vậy.
Ông tôi trả lời :
– Dạ, thưa cụ Chủ tịch, bao giờ cũng phải có trên có dưới, thì nước mới cường, dân mới thịnh ạ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:27:00 AM
Bác cười rồi trả lời :
– Các cấp cán bộ của ta đều là đầy tớ của dân cả. Như vậy nước mới cường, dân mới thịnh.
Ông tôi nói :
– Xin vâng lời dạy của cụ.
Khi đã đông đủ gia đình, Bác bảo chụp ảnh để làm kỷ niệm. Ông tôi sung sướng quá đứng lặng đi trước vinh dự ấy.
Chụp ảnh xong, Người dặn :
– Tôi sẽ ăn cơm trưa với gia đình, nhà ăn thế nào, tôi sẽ ăn thế.
Mẹ tôi và chị Thanh có mua thêm con gà làm cơm. Khi mang cơm lên, Bác ngạc nhiên, gọi chị Thanh hỏi :
– Cô làm thế nào hóa ra cỗ thế này ? Nay cô làm thế này, mai tới chỗ khác cô sẽ bảo nhân dân giết bò, giết lợn để đãi tôi chăng ?
Chị Thanh lo quá ! Mẹ tôi vội phân trần :
– Đất lề, quê thói, mỗi khi nhà có khách, để tỏ lòng kính trọng…
Bác bảo dọn cơm cả gia đình cùng ăn. Nghe lời Bác, gia đình tôi cử thêm người lên cùng ăn cơm với Bác.
Chiều hôm ấy các đồng chí trong ủy ban xã và một vài cán bộ huyện về công tác cũng tới để chào Bác.
Quen như mỗi khi có cán bộ cấp trên tới, chúng tôi chuẩn bị sẵn trong óc báo cáo về tình hình trong xã. Không ngờ mở đầu Bác hỏi :
– Xã các chú có bao nhiêu mẫu ruộng ? Hai vụ chiêm, mùa gieo hết bao nhiêu giống ? Thu hoạch được bao nhiêu ?
Lúc ấy, chúng tôi đâu đã có kế hoạch sản xuất ! Nên trước câu hỏi của Bác, chúng tôi đành chịu, không biết đằng nào mà thưa cả.
Bác lại hỏi :
– Đời sống bây giờ so với trước ra sao ? Có bao nhiêu gia đình khá, bình thường, còn đói kém ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:27:22 AM
Cái này thì có thể hiểu qua được. Chúng tôi báo cáo với con số ước lượng.
Bác không bằng lòng. Người bảo :
– Các chú phụ trách xã, mà cái sống còn nhất lại không rõ thì còn nói gì nữa.
Lúc ấy đòng chí Chuyên vừa tới, vào chào Bác. Người hỏi ngay :
– Chú làm công tác gì ?
– Dạ, tuyên truyền ạ.
– Giờ chú tuyên truyền gì ?
– Chương trình Việt-minh ạ.
– Bây giờ phải tuyên truyền về Hiến pháp – Bác bổ sung.
Rồi Người căn dặn chúng tôi. Tôi nhớ đại ý là Người dạy : Ngoại thành là cái đai của nội thành. Ngoại thành vững chắc thì nội thành vững chắc.Muốn ngoại thành vững chắc thì cán bộ phải chăm lo củng cố đoàn thể, chăm sóc việc sản xuất, muốn sản xuất tốt thì nên lập quỹ nghĩa thương để giúp đỡ người thiếu thốn, và chia công điền cho tốt.
Dặn xong, Bác lại hỏi :
– Tình hình này quân giặc có thể bội ước đánh ta – nếu xảy ra kháng chiến, cô chú sẽ làm gì ?
– Dạ, quyết chiến đấu, hy sinh cũng không sợ ạ !
Bác bảo :
– Các cô, các chú quyết tâm đánh giặc như vậy là tốt. Nhưng phải hiểu là : Giặc có nhiều cái mạnh ban đầu, nhưng chúng có cái yếu về gốc rễ. Chính quyền ta vừa lập, còn nhiều cái non yếu. Muốn thắng được giặc phải vừa đánh, vừa khắc phục nhược điểm để bồi bổ cho mình thêm khỏe. Do đó một mình các cô, các chú không đủ để thắng giặc, khiến cho nó bị đánh ở khắp nơi, bị đánh bắng mọi thứ, mọi cách. Thắng lợi chắc chắn về ta.
Lời Người dạy, sau này mỗi bước gian lao trong kháng chiến, tôi nghĩ lại càng thấy sâu sắc.
Sau khi Bác nói chuyện, đồng chí Tý thay mặt chúng tôi, phát biểu ý kiến :
– Thưa Bác…
Bác ngắt lời, hỏi ngay :
– Chú muồn gì ?
– Cháu xin chúc…
– Chú định chúc gì ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:27:49 AM
Đồng chí Tý cuống lên, vội nói :
– Cháu xin chúc… chúc Hồ Chủ tịch muôn năm.
Bác và chúng tôi đều cười, Bác bảo đồng chí Tý :
– Chú định chúc sức khỏe của Bác phải không ? Thôi các cô chú cứ làm công tác tốt thì Bác sẽ khỏe.
Để kết thúc câu chuyện, đồng chí Kha kể tiếp câu chuyện Bác trở lại thăm Phú-gia hồi tết Nguyên đán năm 1956.
… Hôm ấy, vừa sớm ra Bác đã tới thăm. Thật là một hạnh phúc bất ngờ của xã. Toàn dân xã quay quần quanh Bác. Những người được vinh dự thấy Bác cả ba lần Bác tới Phú-gia, thì vừa lắng nghe từng lời dạy của Người, vừa suy nghĩ, so sánh hình ảnh của Người qua mỗi lần Người tới thăm. Mái tóc Người bạc hẳn rồi, nhưng nước da hồng hào hơn. Đôi mắt Người vẫn sáng ngời. Các em thiếu nhi lần này mới được nhìn thấy Bác thì ngẩn người say sưa ngắm Bác Hồ. Bác vừa nói chuyện, vừa tìm hiểu xem những con người năm xưa Bác đã gặp, trải qua kháng chiến, nay ai còn, ai vắng ?
Đồng chí Kha ngừng lời một lát rồi nói tiếp :
– Lúc Bác về lần thứ nhất, hai thôn Xù, Ga (thôn Xù, Ga trước kia rất thiếu ruộng đất, quanh năm đói kém, thanh niên chuyên bổ củi, làm đất đấu khiêng gỗ. Phụ nữ chuyên bán bánh trôi, bánh chay, xôi chè hoặc các thứ lặt vặt khác. Nay hai thôn đó đã trở thành 2 hợp tác xã cao cấp, đời sống đuổi kịp trung nông lớp trên. Văn hóa trước ai học đến lớp ba đã là cao, nay đã có trường cấp II) chúng tôi vừa vùng dậy trong Cách mạng tháng Tám. Bác về lấn thứ ba xã chúng tôi đang chia ruộng đất cho dân cày và chuẩn bị bước vào cách mạng xã hội chủ nghĩa. Ngày xưa, Xù, Ga tuy là hai thôn ở ngoại thành mà chỉ vài ba người có văn hóa lớp ba. Ruộng vườn của thôn chúng tôi bị địa chủ của thôn bên chiếm cả. Dân sống bắng các nghề đẩy xe bó thuê, bổ củi mướn. Nay đời sống đã khá, trường trung học được mở rộng thêm mãi. Dân xã chúng tôi nghĩ về Bác, về Đảng thật không biết nói bao nhiêu lời mới diễn tả cho được…

                                                                                                                                              5 - 1962

                                                                                                                                              Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:36:38 AM
NHỮNG NGÀY ĐẦU GẦN BÁC
                                                                                           (Theo lời kể của đồng chí Kháng)


Cách mạng tháng tám thành công, tôi được cơ quan giao nhiệm vụ ở lại tiếp tục làm một số công tác tại căn cứ địa. Cho đến tháng mười năm 1945 thì được Đảng gọi về Hà-nội.
Hồi này quân của Tưởng Giới Thạch đã tràn sang ta. Bọn Quốc dân đảng theo gót chủ cũng về phá rối.
Ngồi trên ô-tô từ Thái-nguyên về Hà-nội, tôi nghe hành khách kháo nhau đủ chuyện. Nào là chuyện quân Tàu trắng lợi dụng danh nghĩa Đồng-minh, sang Việt-nam tước vũ khí Nhật giở trò cướp bóc, hãm hiếp dân ta ; chuyện bọn Việt cách, Việt quốc theo đóm ăn tàn.
Nghe những chuyện đó tôi nghĩ phải đề nghị với Đảng diệt phăng ngay bọn Tưởng, để nhân dân hết tai họa.
Về tới Hà-nội, tôi được các đồng chí ở cơ quan cho biết : “Tình hình bây giờ, ngoài bọn Tàu Tưởng ở ngoài Bắc, bọn Anh – Ấn trong Nam, trên đất nước ta còn có hàng chục vạn quân Nhật và hàng vạn quân Pháp. Bọn quân Pháp này, theo chỉ thị của bọn tư bản phản động chính quốc, đang lăm le khôi phục lại địa vị của chúng bị mất từ ngày bị bọn Nhật hất cẳng. Chúng đã nấp sau lưng quân Anh – Ấn gây hấn ở Sài-gòn. Ngoài khơi Ấn-độ-dương, binh đoàn Lơ-cơ-léc đang trên đường trở lại cướp nước ta. Tại nhiều địa phương, bọn phản cách mạng đang rắp tâm làm chó săn, chim mồi. Ngay ở Hà-nội, bọn đại diện của Tưởng Giới Thạch cũng đang âm mưu làm đảo chính, hòng đem bọn tay sai của chúng thay thế Chính phủ cách mạng của ta. Bọn côn đồ này đang không từ một hành động độc ác nào để phá hoại ta.
Nghe các đồng chí phổ biến tình hình, tôi thầm nghĩ : cách mạng của ta đang buổi trứng nước, sao phải đương đầu với lắm phong ba, bão táp đến như vậy ? Lại còn giặc đói, giặc lụt nữa…


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:44:51 AM
Tiếp đó, tôi được tổ chức phân công cúng với một số đồng chí tới bảo vệ và phục vụ Bác.
Hồi này Bác thật là vất vả. Việc nước thì nhiều lại toàn là những việc rất trọng đại : nào chỉ đạo Nam-bộ kháng chiến, lãnh đạo cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nhân dân ta, xây dựng lực lượng vũ trang để bảo vệ Tổ quốc, chăm lo đời sống đồng bào : nào đối phó với bọn Tàu Tưởng, chóng giặc đói, giặc dốt… Trăm công nghìn việc đều qua Bác. Trong lúc đó tại các cơ quan lại vừa mới thành lập, cán bộ đã thiếu lại chưa có kinh nghiệm công tác.
Công việc nhiều như vậy, nhưng Người làm việc rất có kế hoạch. Hàng tuần, hàng ngày, có khi cả hàng giờ nữa đều có chương trình rõ ràng, đâu vào đấy. Chương trình đó Người cho tôi biết trước để tiện phục vụ, kể cả chương trình tiếp khách.
Thấy anh em cảnh vệ chúng tôi văn hóa cón thấp, hàng ngày, khi công việc tạm ngưng, Bác lại còn đặt chương trình cho chúng tôi học tập. Giáo viên thì phân công người khá dạy người kém. Bác dạy cả cách đọc báo, nghiên cứu tài liệu. Những ngày cuối năm 1945, Người bắt đầu dạy chúng tôi triết học. Qua học tập, cái ý nghĩ muốn diệt ngay quân Tưởng Giới Thạch tôi đã thấy là nôn nóng, không đúng. Nhưng với bọn Quốc dân đảng trong nước thì tôi căm ghét lắm, chỉ muốn diệt diệt chúng ngay mới hả giận, nhất là sau khi chúng ám hại anh Trần Đình Long, một đảng viên xuất sắc của Đảng ta. Một hôm, trong buổi học thời sự, tôi hỏi Bác :
– Thưa Bác, tại sao chúng ta cứ để mãi cái bọn giết người độc ác ấy ? Cháu tưởng lũ rác ấy, Bác cứ lệnh xuống là chỉ một đêm chúng cháu quét sạch bọn nó xuống cống hết!
Bác cười. Người chỉ gian phòng làm việc rồi hỏi tôi :
– Bây giờ có con chuột vào phòng gặm nhấm đồ đạc, các chú lấy gạch đá ném, hay khéo tìm cách bắt nó, hoặc đuổi nó đi ?
– Dạ, lấy gạch đá ném sẽ vỡ mất đồ quý trong phóng ạ.Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:45:15 AM
Bác kết luận :
– Đối với bọn phản cách mang hiện nay cũng thế. “Nó lú nhưng chú nó khôn”. Muốn làm được việc lớn phải biết nhìn xa trông rộng.
Hiểu được vấn đề chúng tôi không thắc mắc nữa.
Ngoài giờ làm việc, Bác thường đọc báo, đọc sách vào những giờ trưa, giờ tối. Người đọc báo vừa để nắm tình hình, vừa để kiểm tra, góp ý với các báo về việc phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và đấu tranh chống luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của bọn phản cách mạng. Nhưng nhiều báo quá, hàng mấy chục tờ báo, tôi không rõ người đọc ra sao ? Những bài quan trọng đăng trên báo nước ngoài, Bác thường đánh dấu cho chúng tôi cắt dán vào một quyển riêng để theo dõi.
Hàng tuần Bác còn dành thì giờ tới các trường học, cơ quan, xí nghiệp, doanh trại của Giải phóng quân để tìm hiểu tình hình, chỉ bảo công việc.
Làm việc nhiều như vậy, nhưng ăn uống rất đơn sơ. Những ngày đầu vẫn cơm gạo đỏ, rau muống. Bác ăn cơm chung với các anh em cảnh vệ và cơ quan. Sau chúng tôi đề nghị nấu riêng cho Bác. Hồi ấy, lúa mùa bị lụt, mất nhiều, lại phải cung cấp gạo cho quân Tưởng Giới Thạch, nên đầu năm 1946 nạn đói lại đe dọa. Để giải quyết tình hình, một mặt Bác đề ra phong trào “bớt bữa cứu đói”. Bác tự bớt bữa vào chiều thứ bảy. Cả tuần làm việc không ngơi, mà ngày hôm ấy, lại chỉ có một bữa ! Nhiều lúc nhìn Bác làm việc tôi cứ ứa nước mắt. Tôi ước giá mình có tài gì mà giúp Bác giải quyết được công việc một chút thôi, thì cũng thỏa lòng.
Bác làm việc rất cương quyết, điềm đạm, nhưng Người rất vui, rất giàu tình cảm. Những buổi Bác hướng dẫn về thời sự, ngoài việc giảng giải cho chúng tôi biết tình hình, Bác lại còn kể những mẩu chuyện vui làm chúng tôi nhớ mãi.
Tính Người rất dễ xúc động. Có một đêm, Người ngủ trên gác một căn nhà, tới bốn giờ sáng Người thức giấc. Ngoài trời gió vun vút đập vào cửa kính, ngồi trong nhà còn thấy lạnh, thế mà đã có tiếng trẻ em rao hàng dưới đường phố vọng lên. Người mở cửa ngó nhìn cho tới khi em bé đi khuất, mới từ từ khép cửa lại. Tôi thấy nước mắt của Người đọng trên hàng mi.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:45:39 AM
Làm việc, ăn uống như vậy, giấc ngủ của Người lại chả mấy khi yên, phải dời chỗ luôn, để đối phó với bọn phản cách mạng. May mà sức khỏe của Bác hồi này lại tăng. Sáng dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, bao giờ Người cũng tập luyện. Lúc đầu tập theo phương pháp thông thường, sau đó chuyển sang tập quyền. Bài quyền Bác thường tập là bài “Bát lộ Liên hoa quyền”. Ai đã tập qua bài này, mới thấy cái khó nhọc của việc đi hết được các thế võ. Bề ngoài trông rất mềm dẻo, nhưng thật ra gân cốt phải vận động rất nhiều, nhất là đòi hỏi phải tập trung tư tưởng cao.
Những đêm trăng, Bác cháu thường tập luyện trên sân thượng. Bóng cây hoàng lan đu đưa trước gió, Bác lướt đi những đường quyền vừa mềm mại, vừa nhanh mạnh. Nhìn Bác đứng thế võ, tôi có cảm giác như một ông tiên đang dạy võ, còn tôi như một đồ đệ đang thụ đạo vậy.
Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, các cơ quan ta về đóng ở vúng núi Hà-đông. Tôi nhớ vào dịp tết năm ấy – năm 1946 – Trung đoàn Thủ đô đang đánh giặc rất hăng ở Liên khu I. Để động viên nhân dân kháng chiến, cổ vũ các chiến sĩ trong Liên khu I đánh giặc, Bác tới đài phát thanh, đọc lời chúc tết.
Đầu năm 1947, trước thế giặc hung hãn, để tiện cho việc lãnh đạo kháng chiến, các cơ quan lãnh đạo của ta lại trở về vùng Tuyên – Thái, vùng căn cứ trước Cách mạng tháng Tám. Sinh hoạt ở đây càng gian khổ hơn, so với hồi còn ở Hà-đông và Sơn-tây. Mà công việc đến với Bác cứ như các lớp sóng biển dồn tới. Nhưng rất mừng là sức khỏe của Người hồi này lại khá hơn.
Bác vẫn làm việc thứ tự, ngăn nắp như thường lệ.
Nhớ những ngày đầu tới châu Tự-do, bộ phận đi với Bác rất gọn nhẹ, tất cả chỉ có tám người vừa làm cảnh vệ, vừa liên lạc, cấp dưỡng. Chúng tôi làm một chiếc lán dài, ngăn đôi. Một nơi để Bác ở và làm việc, một nửa chúng tôi ở, đồng thời dùng làm luôn cả phòng ăn, phòng họp.
Công tác bảo mật lúc này được đề ra rất cao. Nhân dân rất tốt, được giáo dục về giữ bí mật kỹ càng, nhưng vì lòng kính yêu đối với Bác nên vẫn rất khó giữ được bí mật. Do đó, cứ nửa tháng, mươi ngày lại phải chuyển chỗ ở.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:46:00 AM
Công tác cảnh vệ lúc này có nhiều mặt : phòng giặc, phòng gian, phòng cả thú rừng nữa. Anh Hoàng Hữu Nam (Thứ trưởng Bộ Nội vụ lúc bấy giờ) gửi biếu biếu Bác hai mẹ con con chó béc-giê, chỉ được thời gian ngắn, hổ đã đến vồ mất.
Về đời sống của Bác, vì di chuyển luôn, không tăng gia được, nên cũng gặp nhiều khó khăn. Hàng ngày ăn toàn cơm gạo đỏ với rau tàu hay luộc, hoặc xào, còn thịt thì băm nhỏ, kho hai phần thịt, một phần muối ớt rồi cất đi, ăn dần.
Tuy thế đến đâu cũng vậy, hễ thu xếp xong chỗ ăn, ở, Bác lại đưa chúng tôi vào chương trình học chính trị, văn hóa. Bác rất coi trọng việc phổ biến cho chúng tôi hiểu biết tình hình thời sự.
Nhớ một đêm, chúng tôi ngồi quanh bếp lửa, sinh hoạt tổ như thường lệ. Sau khi nghe phổ biến tin chiến sự và chủ trương trường kỳ kháng chiến của Đảng, chúng tôi đang trao đổi ý kiến với nhau thì Bác tới. Người ngồi trên một gốc củi rồi hỏi chúng tôi có thắc mắc gì không ?
Một đồng chí trong chúng tôi hỏi Bác :
– Thưa Bác, chúng cháu nghĩ mãi vẫn chưa hiểu rõ tại sao phải đánh trường kỳ, vì đánh trường kỳ, thì hại người, hại của lắm !
Bác phân tích cho chúng tôi rõ các mặt lợi hại, rồi lấy một ví dụ :
– Sức ta lúc này như trai mười sáu, mà giặc như một lão già quỷ quyệt, độc ác. Nếu ta cậy sức đánh bừa thì sao chắc thắng được ! Phải vừa đánh vừa nuôi cho sức mình lớn lên. Khi sức ta đã khỏe, giặc đã suy yếu, già cỗi, ta mới lừa thế quật nó ngã, như vậy có chắc thắng không ?
Bác dừng lại nhìn chúng tôi một lượt và khi đã thấy chúng tôi nhận thức được, Bác kết luận :
– Vì vậy mới nói trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi.
Sau đó, Bác bảo chúng tôi :
– Các chú ở đây mỗi người một tên, khó gọi, dễ lộ bí mật. Để dễ gọi, để giữ bí mật và cũng thể hiện quyế tâm kháng chiến của chúng ta, từ nay Bác đặt co các chú tên mới theo câu Bác vừa nói, các chú có đồng ý không ?
– Dạ ! Chúng tôi đều phấn khởi nhận tên mới.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:46:42 AM
Bác chỉ vào tôi và lần lượt đặt tên cho từng đồng chí. Từ đó tám an hem chúng tôi có tên mới là : Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.
Tới giữa năm 1947, tình hình các mặt trận đẽ tạm thời ổn định. Bác đề ra cho các cơ quan phải sản xuất để tự túc một phần lương thực. Muốn vậy cần phỉ có địa điểm ở tương đối tốt, phải có căn cứ địa trên một quy mô lớn.
Mỗi khi chúng tôi đi tìm địa điểm, Bác thường dặn những điểm cần thiết, nghe nhiều thành quen, lời bác dặn giống như một bài thơ dễ nhớ :

          Trên có núi
         Dưới có sông
         Có đất ta trồng
         Có bãi ta vui
         Tiện đường sang Bộ tổng
         Thuận lối tới Trung ương.
         Nhà thoáng, ráo, kín mái
         Gần dân, không gần đường.


Chỉ có mấy yêu cầu ấy thôi, nhưng thực hiện thật là khó. Núi đẹp thì thiếu sông, được nơi kín đáo nhưng lại không thoáng ráo, không gần dân. Tuy vậy gắng sức vẫn tìm ra được nơi vừa ý.
“Chủ tịch phủ” hồi này cúng không còn là chiếc lán dài nữa. Chúng tôi làm riêng cho Bác một cái “lầu”. Tầng trên để Bác ngủ và làm việc ban đêm, tầng dưới làm việc ban ngày, như vậy tránh được thú dữ và không khí ẩm thấp của núi rừng.
Gọi là nhà lầu, thật ra nó bé lắm. Bác giao hẹn : chiều cao có thể giơ tay với được, còn chiều ngang thì đưa tay sang phải, sang trái vừa chạm đến, để tiện lấy được các vật dùng để ở vách. Bác bảo làm như vậy đỡ tốn công sức lao động, tiện giữ bí mật. Trên sàn chỉ cần một cái bàn con để Bác ngồi làm việc, xem sách báo là đủ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:47:38 AM
Đồ dùng riêng của Bác thật là giản dị. Chỉ có cái chăn, cái màn, vài bộ quần áo và đôi dép cao su chúng tôi mua ở phố Sơn-dương thôi. Nếu được lệnh di chuyển đi đâu, chúng tôi chỉ việc đem cái màn và mấy bộ quần áo kia cuộn vào cái chăn của Bác, thành một gói, thế là xong rồi. Ngoài ra còn có ít sách, ít tài liệu đựng trong chiếc túi, đi đâu Bác đeo lấy, chúng tôi chỉ mang hộ Bác chiếc máy chữ xách tay. Do đó ngôi nhà lầu tuy nhỏ mà rộng.
Dạo này ngoài việc tập võ thuật, Bác còn tham gia đánh bong và bơi lội, Bác chơi bóng chuyền rất vui. Người búng bóng, phát bóng chắc chắn, nhưng tuổi già nên chậm, chỉ đỡ được những quả nhẹ nhàng và ở phía trước thôi. Do đó hễ bên kia bị thua là cánh trẻ cứ nhằm Bác, bỏ nhỏ. Những lúc ấy bác thường cười và nói :
– A, bên kia truy “tủ” rồi !
Bác cháu cười vang cả khu rừng.
Lúc bơi lội, chúng tôi thường bơi quanh Bác để giúp Người những khi qua dòng suối nước mạnh. Bác thường đùa, Người chỉ vào mình và chúng tôi mà nói :
– Đây là “bà già”, còn đây là các tàu bay khu trục.
Nhờ tập đều như vậy, nên mỗi khi đi công tác qua sông, bất kể ngày đêm, Bác vẫn cùng chúng tôi bơi qua sông một cách dễ dàng. Những lúc đi công tác gặp lũ to, suối lớn cũng ít khi Người chịu dừng lại.
Cuối thu năm 1947. Cuộc sống của Bác cháu chúng tôi đã khá chu đáo. Quanh nhà đã có vườn rau, giàn mướp, đàn gà, sân bóng, xà đơn, xà kép. Bác còn bảo mua đàn về để các đồng chí trẻ học nhạc, học hát cho vui.
Ngoài công tác, tăng gia của cơ quan, Bác lại cho chúng tôi tới làm giúp dân ở các xóm quanh đó, bày cho bà con cách làm ăn có kỹ thuật, hoặc các thuốc chữa bệnh, tham dự các buổi họp của dân v.v… Những buổi làm giúp như vậy, nhân dân thường đem cho gà và nếp. Trước chúng tôi không nhận, dân không bằng lòng, sau nhận rồi trả tiền, hoặc xem có các thứ gì dân cần thì biếu lại. Thế là cả hai cúng vui vẻ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:50:03 AM
Giữa lúc ấy thì địch nhảy dù xuống thị xã Bắc-cạn. Tình hình chiến sự lúc này chúng tôi được biết là : mặt trận từ Bình – Trị – Thiên trở vào Nam, thì các mũi tấn công của địch tạm dừng lại. Còn ở ngoài Bắc, sau thời gian địch chiếm được các thành phố lớn và đường số 5, đường Hà-nội – Nam-định, chủ lực của chúng ta phải rải ra để chiếm đóng, nên các cuộc tấn công thời gian qua có giảm đi. Gần đây, sau khi nối được hành lang Đông, Tây (Tây-bắc, Hòa-bình, Hà-nội, Hải-phòng, Tiên-yên, Lạng-sơn), lại có thêm viện binh từ Pháp mới sang, địch quyết định tấn công Việt-bắc – nơi đầu não của kháng chiến. Chúng cho binh đoàn Bô-phơ-rê từ Lạng-sơn lên chiếm Cao-bằng, binh đoàn Com-muy-nan từ Việt-trì ngược sông Lô lên chiếm Đoan-hùng, Tuyên-quang, Chiêm-hóa. Âm mưu của chúng là hội quân ở Bắc-cạn, tạo thành một cái ô bọc lấy Việt-bắc, rồi chúng cụp ô lại, khép chặt vòng vây, dưới đánh lên trên đánh xuống, nhảy dù những nơi nghi có cơ quan của Đảng và Chính phủ để lùng bắt, phá cho được đầu não của cuộc kháng chiến. Sau đó chúng sẽ bình định nốt các vùng khác. Kế hoạch của chúng thật là to lớn ! Chúng đã xây một giấc mơ thật là “huy hoàng” !
Sau khi Bác đã bàn bạc với Trung ương Đảng, với Bộ tổng tư lệnh để đối phó với tình hình, Người cho lệnh dời cơ quan.
Tôi thắc mắc hỏi Bác về tình hình, Bác bảo :
– Chúng mạnh về hai gọng kìm, gọng kìm mà gãy, thì cái ô cụp xuống sẽ thành ô rách ! Tiếc là ta chưa có đủ chủ lực để chặn bàn tay của chúng thò vào trong ô, nên Bác và các chú cũng sẽ vất vả ít lâu đấy !
Tôi chưa hiểu hết, nhưng cũng không tiện hỏi thêm.
Đêm ấy, chúng tôi sắp xếp ra đi với tám gánh. Trời tối, mưa trơn, gió bấc hun hút. Bác, quần áo gọn, tay chống gậy, khăn măt vắt vai, chờ anh Tân Hồng – tức anh Chu Văn Tấn, lúc ấy là Bí thư khu ủy, kiêm chính ủy và tư lệnh Việt-bắc tới dẫn đường là đi (vì để bảo đảm bí mật nên anh Tấn đã trực tiếp làm công việ này). Anh tân Hồng vừa đến, chúng tôi lập tức đòn gánh lên vai. Anh đi toàn đường tắt, hẻo lánh, đường mà đội cứu Quốc quân thứ hai năm xưa đã xây dựng cơ sở. Đường trơn, gánh nặng mà chúng tôi, tuy có được rèn luyện trong kháng chiến, nhưng chưa phải tất cả đã quen, nên tới nửa đêm có đã tụt quá xa, anh Tân Hồng phải ghé vai giúp đỡ đồng chí yếu sức.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:50:31 AM
Ngày hôm sau nghỉ, lương thực vơi đi một ít, cuộc hành quân thoải mái hơn. Trước lúc lên đường Bác bảo :
– Rút kinh nghiệm đêm qua hành quân thiếu công tác chính trị nên mệt, hôm nay các chú đi gần Bác, Bác kể chuyện cùng nghe.
Lúc đầu kể chuyện vui, chuyện thời sự, sau Người bảo :
– Các chú cần phải hiểu và thuộc Kiều, Chinh phụ ngâm mới được, đó là những áng thơ hay của nước mình.
Chúng tôi vâng lời. Người bắt đầu dạy. Tiếng Bác đọc trước, tiếng chúng tôi học theo sau, giọng ngâm nga trầm bổng, hòa với tiếng đòn gánh tre điểm nhịp làm cho chân bước quên cả mỏi.
Người dạy và giảng cho chúng tôi nghe cái hay, cái đẹp của truyện Kiều. chinh phụ ngâm cũng nhiều lần, nhưng tôi vốn không có khiếu văn chương nên quên cả. Chặng đường từ Quán-triều trở đi, đường to dễ bước, đoạn thơ Kiều Bác dạy lại phù hợp với lòng mình, nên tôi thuộc rất mau. Đó là đoạn :
         
         “… Nửa năm hương lửa đang nồng
      Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương
         Trông vời trời bể mênh mang
      Thanh gươm yên ngựa lên đành thẳng rong…”


Tôi thích vì cái “nhà” của chúng tôi bên núi Hồng, cũng đang lúc “hương lửa đang nồng” mà phải dứt lòng ra đi.
Trải qua hai đêm vất vả, chúng tôi về tới địa điểm và bố trí cơ quan làm việc trong một khu rừng. Ở đây ít lâu thì tin chiến thắng Bông-lau trên đường số 4, chiến thắng Đoan-hùng, Bình-ca trên sông Lô dồn dập bay về. Lúc này tôi mới hiểu lời Bác nói trước khi đi. Gọng kìm chưa gãy nhưng địch không mạnh nữa rồi !
Thu dọn, bố trí chỗ ở vừa xong, Bác lại cho chúng tôi đi gặt giúp dân, lúc này dân đang gặt gấp để cất giấu thóc lúa phòng địch nhảy dù đốt phá.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:50:55 AM
Khu chúng tôi ở, có con đường xuyên qua nên dân hay đến hỏi công việc. Để tiện liên lạc, chúng tôi đặt ở lối vào một cái mõ, ai có việc cần tới cứ đánh mõ, chúng tôi sẽ ra. Sau mấy ngày đi gặt, mõ cứ gõ luôn, ra tới nơi chả thấy ai, chỉ thấy gạo, gà, mật ong, đồng bào để đó, vì đồng bào sợ chúng tôi không nhận nên đánh mõ gọi, rồi gửi quà lại.
Công việc đã tạm ổn định, thì một đêm, khoảng mười hai giờ, Bác đi họp về tới cơ quan, bỗng nghe tiếng vó ngựa dồn dập từ phía sau vọng đến. Bác lắng nghe và bảo :
– Chừng lại có việc gấp rồi !
Một lúc sau, đồng chí Chánh văn phòng Bộ quốc phòng cùng đồng chí bảo vệ, từ trên mình hai con ngựa ướt đẫm mồ hôi nhảy xuống báo cáo với Bác và đưa thư của anh Văn xin ý kiến Bác. Qua ý kiến của đồng chí Chánh văn phòng, tôi được biết : Theo tin tình báo của ta, ngày mai địch sẽ nhảy dù chiếm khu vực này. Phối hợp với binh đoàn Bôn-phơ-rê rút từ Bắc-cạn về, chúng sẽ cán quét vùng Thái-nguyên, Tràng-xá…
Bác viết thư trả lời anh Văn và dặn dò đồng chí Chánh văn phòng xong, Người dùng điện thoại trao đổi các cơ quan gần đấy. Sau đó Người ra lệnh cho chúng tôi chuẩn bị di chuyển cơ quan. Thu xếp xong thì vừa ba giờ sáng.
Bác quyết định tranh thủ đi cả ban ngày, phân tán thành từng tổ hai, ba đồng chí. Tôi được đi với Bác. Đêm qua Bác dự hội nghị rất khuya. Suốt cả ngày và đêm nay lại đi miết, nhưng Người vẩn dẻo dai. Chừng gần sáng thì hai Bác cháu qua cánh đồng rộng. Thấy một cái lều gần bìa rừng bỏ trống, Bác bảo vào nghỉ một chút cho đỡ mệt rồi đi. Vừa cởi ba-lô ra, Bác đã nói ngay :
– Chú đi ngủ trước, đến năm giờ thì dậy gác thay để Bác ngủ.
Chỉ có hai Bác cháu mà Bác cũng cắt gác !
Bác đã bảo là phải nghe, nên mặc dầu rất áy náy, tôi cũng đành phải vâng lời. Mệt quá, nằm xuống tôi đã thiếp đi luôn. Đến năm giờ mười phút Bác mới gọi tôi dậy thay gác.
Trời sáng dần. Tôi ngồi ngoài cửa nhìn Bác ngủ. Kỳ này Bác khỏe lắm. Nước da hồng hào, gân ở bắp chân nổi lên cuồn cuộn, nên Bác đi bộ cả ngày là chuyện thường. Nhưng râu và tóc của Bác so với ngày đầu tôi mới gặp Người, thì đã bạc đi nhiều rồi.
Thương Bác suốt ngày vất vả, tôi định để Bác ngủ tới sáu giờ ba mươi sẽ gọi. Nhưng đúng sáu giờ Bác đã thức dậy. Người hỏi :
– Sáng hẳn chưa chú ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 10:51:36 AM
Lúc này trời bỗng có sương mù nên cũng đỡ ngại địch nhảy dù sớm. Bác cháu tiếp tục lên đường. Dọc đường, tôi phàn nàn :
– Giá có một tiểu đoàn bảo vệ thì Bác đỡ vất vả.
– Sao chú lại ngĩ vậy ! Nếu lúc này ta có lực lượng thì để đánh giặc chứ ! Có đánh được giặc mới bảo vệ được mình.
Sau đó Bác giải thích cho tôi rõ :
– Vì phong trào du kích chiến tranh chưa cao, nên ta còn phải phân tán bộ đội ra xây dựng cơ sở du kích trong các tỉnh. Khi nào du kích chiến tranh đã phát triển, lúc ấy ta sẽ rút dần bộ đội về, thành lập các lực lượng chủ lực, bấy giờ mà chúng còn mò sâu vào vùng tự do của ta như thế này, chúng sẽ biết tay !
Cả ngày hôm ấy, Bác cháu đi miết về tới Quảng-nạp thì được tin trưa hôm đó, địch đã nhảy dù xuống khu vực cơ quan vừa di chuyển.
Ở Quảng-nạp còn đang chờ nghe tin các nơi, thì địch đã nhảy dù xuống Cù-vân, Đại-từ, binh đoàn Bê-phơ-rê chia một cánh quân tới chiếm Quán-vuông, chợ Chu, phối hợp với nhau càn quét khắp vùng này. Bác ra lệnh cho các cơ quan chuyển sâu lên phía trên thượng nguồn sông Đáy.
Đến địa điểm mới được mấy ngày, thì tin tức từ mặt trận báo về là bọn giặc đã bị quân ta chặn đánh các ngả, phải rút khỏi Thái-nguyên chạy về Hà-nội. Chúng đã bỏ lại hàng ngàn xác chết, hàng trăm tên bị bắt sống.
Chiến dịch Việt-bắc năm 1947 là thất bại lớn đầu tiên của giặc.
Cuộc kháng chiến của ta bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới. Tin chiến thắng từ mặt trận báo về liên tiếp. Các nơi gửi rất nhiều quà chiến lợi phẩm về biếu Bác. Bác nhận rồi giao cho cơ quan chuyển đi tặng các cụ phụ lão, các cháu thiếu nhi và anh em thương binh các bệnh viện. Căn cứ địa của ta ngày một thêm vững chắc. Lúc này, chúng tôi làm lại một cái nhà chu đáo, đẹp đẽ hơn để Bác làm việc và nghỉ ngơi. Ngày ngày Người rất bận, nhưng thường lệ, nếp sinh hoạt của Người rất đều đặn, thứ tự. Những ngày gần Bác bao giờ tôi cũng thấy Người như thế, dú lúc khó khăn, căng thẳng, phong thái của Người cũng vẩn điềm tĩnh, kiên quyết, lạc quan, tự tin… Giống như người cầm lái, dù tối trời biển lặng hay lúc song to, gió lớn vẫn vững tay chèo lái.

                                                                                                                                  Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 11:31:36 AM
LÒNG NGƯỜI GIÀ TRONG NÚI SÂU


Vào một buổi tối mùa đông năm 1949, chúng tôi có hai người cùng đi công tác với Bác. Nửa đường, trời tối, lại mưa to quá, Bác và chúng tôi buộc phải nghỉ lại một bản nhỏ dọc đường, trong vùng núi sâu của chiến khu Việt-bắc.
Cả bản chỉ có bốn mái nhà sàn. Ba mái nhà to, đẹp. Một nhỏ ở tách hẳn ra đầu bản. Bác quyết định lên nghỉ ở nhà sàn nhỏ.
Lên tới trên sàn, thấy trước bếp lửa chỉ có một ông cụ người Tày, tuổi chừng sáu mươi, nước da bắt nắng đen sạm, râu tóc đã bạc quá nửa, nhưng vóc dáng vẫn cường tráng.
Thấy có người vào, ông cụ ngước mắt nhìn ra. Thấy toàn là bộ đội, ông cụ tỏ vẻ mừng, đáp lại lời chào hỏi của chúng tôi một cách mau mắn. Ông cụ đổ nước vào siêu đặt lên bếp lửa, lấy thêm sắn trong gùi ra bóc vỏ, nướng.
Bác cúng chúng tôi ngồi bên bếp lửa, sưởi. Người quấn khăn quàng kín cả chòm râu. Trên đầu, Bác đội chiếc mũ len che kín tóc, Người lại mặc quân phục nên trông cũng khó nhận ra.
Ông cụ bóc vỏ được củ sắn nào lại đưa cho Bác và chúng tôi hơ khô nhựa, rồi vùi xuống tro để nướng.
Nhìn Bác hơ củ sắn khô mà vẫn trắng, và khi vùi tro, sắn chín vàng rất đều, còn chúng tôi hơ củ nào cũng bị dính bụi củ ấy, ông cụ cười bảo:
– Các đồng chí phải học hỏi cái ké bộ đội này. Trông cầm củ sắn là biết ngay người quen ở núi này không đấy !
Bác vừa nướng sắn vừa hỏi ông cụ. Qua câu chuyện, chúng tôi mới biết ông cụ trước kia ở mãi Cao Bằng, đã đi nhiếu nơi, rồi mới đến trứ ngự ở đây. Ông cụ cũng đã về xuôi vài lần và có một con đi bộ đội Nam tiến. Hiện cụ sông một mình. Khỏe đi làm. Nếu mệt thì nghỉ, thỉnh thoảng còn đi săn.
Vui câu chuyện, chả mấy chốc nước sôi, sắn chín. Ông cụ mời BÁc và chúng tôi uống nước, ăn sắn. Sắn vừa rỡ nương về, nướng lại khéo, bánh mì nóng chưa chắc đã ngon bằng.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 11:32:10 AM
Đang ăn, chợt ông cụ hỏi một câu rất đột ngột:
– Ké bộ đội à, thấy người ở núi Hồng qua đây nó kể chuyện cụ Hồ, nghe họ kể thì cụ Hồ tốt lắm, giỏi lắm vớ ! Có thệt cụ Hồ như vậy không?
Chúng tôi phải cố giữ vẻ tự nhiên cho khỏi lộ.
Bác vẫn nghe một cách chăm chú rồi trả lời:
– Tôi cũng nghe nói, chắc là có.
Ông cụ vẻ hả hê sung sướng, mắt sáng lên, tay đập vào vai Bác mà nói:
– Con tôi nó viết thư về, nó cũng bảo thế! Nhiều cái tôi tin nhưng có cái tôi cũng chưa tin.
Bác hỏi:
– Cụ chưa tin điều gì ?
Ông cụ nuốt một miếng sắn, chiêu một ngụm nước chè rồi ngồi thẳng lưng, cất tiếng nói sang sảng rất cởi mở.
Nói cụ Hồ dạy dân phải đánh Nhật, đuổi Tây dân mới khỏi khổ, cái này tôi tin đấy ! Nói cụ Hồ phải đoàn kết Kinh, Thổ, Mán, Mèo, Nùng lại mới đánh được Tây, được cái tụi quan của nó, cái này tôi cũng tin đấy ! Nói cụ Hồ bảo phải làm ra nhiều gạo, nhiều ngô, sắn giúp bộ đội đánh Tây, tôi cũng tin đấy ! Còn nói cụ Hồ đi nhiều nước lắm – ông cụ lấy tay khoanh tròn trước mặt ra hiệu là nhiều, nhiều lắm, rồi tiếp – Tôi già thế này mới ra đến Bắc-cạn, về đến Thái-nguyên thôi ! Con tôi nó giỏi hơn, nhưng cũng chỉ trong nước ta thôi ! Thế cụ Hồ cũng là người, sao đi được nhiều thế ? Cái này tôi chưa tin ! Họ còn nói mắt cụ Hồ có hai con ngươi, họ đưa cả ảnh cho xem, tôi trông rõ hai cái chấm trắng mà. Cái này không tin đâu, người mình sao tài thế ?
Nghe ông cụ nói, chúng tôi đã cố giữ nét mặt bình thản, nhưng cũng khó nhịn được cười. May mà ông cụ vui chuyện, cười nói sang sảng, nên cũng tưởng chúng tôi vui chuyện hưởng ứng mà thôi.
Bác cũng cười vui vẻ và giải thích cho ông cụ hiểu rồi nói thêm :
– Cụ Hồ thì cũng là người mình thôi, nhưng đi nhiều nơi, học được cái hay ở mỗi nơi một ít, rồi được nhân dân trong nước góp vào mỗi người một ý, lại cùng nhân dân thực hiện ý ấy, nên câu nói của cụ Hồ mới đúng và việc đánh giặc cứu nước, sản xuất, học tập, mới thắng lợi được. Cụ với tôi già thế này có thấy ai là người ở trên trời rơi xuống đâu.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 11:33:03 AM
Nghe Bác nói, ông cụ gật gù khen phải. Lúc ấy có đồng chí cùng đi với tôi, ngồi hơi nghiêng trước ánh lửa. Cụ già chợt nhìn vào mắt đồng chí ấy, thấy nổi lên hai đốm lửa trông như hai con ngươi, ông cụ reo lên :
– Ái dà, thấy rồi, biết rồi ! Mắt cụ Hồ là thế này đây !
Tôi giật mình, tưởng là ông cụ đã nhận ra Bác, nhưng rồi nghe cụ giải thích, chúng tôi mới hiểu. Còn ông cụ tỏ vẻ sung sướng, lẩm nhẩm trong miệng :
– Cụ Hồ là có thật rồi ! Bây giờ thì tôi tin cả rồi !
Ông cụ gật gù nói tiếp :
– Nó đánh mình, nó giết mình, mình không đánh lại nó thì mình cũng chết. Đánh thì hả cái lòng mình chứ ! Thấy thằng Tây có cái máy bay, cái súng lớn mà mình không có, nên lúc đầu cũng sợ ! Nhưng bây giờ biết có cụ Hồ thật rồi, thì tin lắm ! Nhất định là mình thắng thôi.
Nói tới đây ông cụ bỗng im lặng, đăm đăm nhìn vào Bác và bảo :
– Cái mắt ké bộ đội này, cũng giống mắt cụ Hồ, ké là người nhà cụ Hồ phải không ?
Bác và chúng tôi gật đầu cười vui vẻ.
Ông cụ cũng cười, tự trả lời mình :
– Các đồng chí là bộ đội cụ Hồ, thì là người nhà cụ Hồ hẳn rồi, với con tôi cũng là bộ đội cụ Hồ. Tôi cũng là người nhà cụ Hồ. Rồi ông cụ hỏi : “Bộ đội có ảnh cụ Hồ cho xin một cái ?”.
Đáng tiếc chúng tôi không có sẵn, đành hứa với ông cụ sẽ gửi ảnh đến sau. Ông cụ vui vẻ đứng dậy thu xếp cho Bác và chúng tôi đi ngủ.
Khi Bác và chúng tôi đã yên chỗ rồi, ông cụ vẫn ngồi lẩm nhẩm một mình bên bếp lửa. Lắng nghe mới biết ông cụ đang làm bài hát then nói về cụ Hồ. Tiếc rằng tiếng Tày tôi rất kém, nghe câu được câu chăng, nên không hiểu hết nội dung bài hát.
Chúng tôi mang theo ít muối. Sớm hôm sau, trước lúc lên đường, Bác bảo đưa biếu ông cụ một ít để làm quà. Ông cụ cũng bỏ vào ba-lô chúng tôi mấy cái tay gấu, chân lợn rừng và dặn khi nào bị sốt rét thì nấu cháo ăn, sẽ khỏi. Chúng tôi từ chối mãi không được, đành phải nhận.
Lúc ra đi, ông cụ còn tiễn theo một chặng đường. Bác bảo mãi, ông cụ mới chịu dừng lại.
Khi Bác cháu lên đến ngang sườn núi, chúng tôi vẫn thấy bóng áo chàm của ông cụ ngóng theo.

                                                                                                                                   Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 11:41:13 AM
       
THEO BÁC ĐI CHIẾN DỊCH
                                                                                       (Theo lời kể của các đồng chí Khởi, Lừ, Định)


Mưa rào cuối mùa trút nước xuống từng trận tầm tã. Dòng thác gần nhà đục ngầu, ầm ầm cuốn theo cây cối, nứa lao xuống vực sâu.
Tình hình này có lẽ không đi được mất ! – Tôi lo ngại nói với đồng chí Định, đội trưởng cảnh vệ của chúng tôi.
– Cứ chuẩn bị đi. Bác đã quyết định thì khó khăn mấy cũng không thể hoãn được. – Đồng chí Định trả lời.
Đêm ấy, chúng tôi cùng nhau chuẩn bị súng đạn, quân trang và sáu ngày gạo, thực phẩm. Riêng tôi được phân công mang theo quần áo, chăn màn của Bác. Đồng chí Tô mang thêm dụng cụ cấp dưỡng gồm có một cái nồi đủ nấu cho bảy người ăn, một cái bát và đôi đũa của Bác. Thức ăn khô chuẩn bị dọc đường có một hộp muối, một ống nứa vừng, một ống “thịt hộp Việt-minh”. Ba thứ này phân chia mỗi đồng chí mang một thứ. Ngoài ra mỗi người còn có một cuộn dây nữa. Đồng chí Nhất và đồng chí Thắng được phân công chuẩn bị ngựa, dắt đi trước cho Bác (vì chúng tôi sợ khi bắt đầu lên đường, Bác trông thấy ngựa, sẽ không cho mang theo).
Khoảng tám giờ tối, Bác tới họp với chúng tôi. Tôi còn nhớ những điều Bác dạy : “Chuyến đi này rất quan trọng. Thời gian không thể định được, nhưng ước khoảng một tháng. Đường đi khá vất vả, các chú đều phải cố gắng để làm tròn nhiệm vụ. Phải tuyệt đối giữ bí mật, vì nếu lộ ra sẽ hại đến việc lớn. Muốn vậy, từ việc chọn đường đi, tới nơi ăn, chốn ở, giao thiệp với dân, đều phải biết cách giữ gìn.
Bác còn dặn tỷ mỷ cả chuyện lấp “hố mèo” đến chuyện xóa dấu vết trước khi đi.
Họp xong, Bác bảo đi ngủ sớm để mai lên đường.
Sáng hôm sau, ngớt mưa nhưng trời vẫn còn mòng mọng những nước. Bác cháu chúng tôi lên đường. Anh em được phân công ở lại theo tiễn, quyến luyến mãi. Bác bảo :
– Các chú về trông nhà cho tốt. Lần sau Bác sẽ cho đi.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:09:21 PM
Đây là lần đầu Bác cho chúng tôi đi theo đến sáu người, thường thì chỉ một, hai người.
Ra đến cửa rừng, gặp đồng chí Thắng dắt ngựa chờ sẵn. Chúng tôi mời Bác lên ngựa, Bác không ưng, Bác bảo :
– Chúng ta có bảy người, ngựa chỉ có một con, Bác cưỡi sao tiện.
Đồng chí Định cố nài :
– Thưa Bác, chúng cháu còn trẻ, Bac đã nhiều tuổi, đường lại xa, công việc nhiều, xin Bác lên ngựa cho.
Bác nói :
– Ừ, các chú đều khỏe, còn trẻ cả, để đi đường xem các chú có theo kịp Bác không.
Cuối cùng, Bác giải quyết :
– Thôi được, các chú mang theo ngựa để nó đỡ hộ ba-lô, gạo. Trên đường đi, ai mệt thì cưỡi, Bác mệt, Bác cũng sẽ cưỡi.
Chúng tôi đành vâng lời, dắt ngựa theo. Ra khỏi thành Cóc thì gặp con suối lớn chảy về chợ Chu. Dòng suối này vẫn còn đang cơn nước lũ, những gốc cây, những khúc gỗ mục đang lao băng băng tưởng chừng không có cách nào qua được. Chúng tôi men theo bờ suối tìm mảng, hoặc kiếm một cái cây cao nào để có thể ngã tạm làm cầu, nhưng quanh đấy chẳng có một thứ gì cả.
Có đồng chí đề nghị Bác tạm nghỉ lại bên bờ suối chờ nước rút hãy đi. Bác không đồng ý,  Người nói :
– Trời còn có thể mưa lâu, chờ đến bao giờ ? Phải tìm mọi cách mà qua mới được.
Nghe lời Bác, tôi đi một quãng xa nữa thấy bên kia bờ có một chiếc mảng dưới gốc cây. Tôi toan bơi sang lấy. Bác cản lại và bảo :
– Phải buộc dây vào thắt lưng để nếu nước cuốn có thể giữ lại được. Khi sang, chú sẽ buộc dây vào bè nứa rồi ở lại bên ấy giữ một đầu dây, để hai đầu cùng kéo cho bè qua lại, mới bảo đảm việc qua suối lũ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:09:46 PM
Chúng tôi làm theo lời Bác. Việc qua suối thành công một cách dễ dàng.
Mờ tối hôm ấy Bác cùng chúng tôi tới chợ Chu, tính ra được chừng ba mươi cây số. Để bảo đảm bí mật, chúng tôi đề nghị Bác cho nghỉ lại một ngôi đình ở giữa đồng và thổi cơm ăn.
Cơm xong, Bác xem bản đồ, định lại chặng đường ngày mai rồi cho đi ngủ sớm. Chúng tôi kê cánh cửa đình, cạnh đống lửa để Bác ngủ. Chúng tôi nằm quây quần xung quanh Bác.
Ba giờ sáng, chúng tôi dậy nấu cơm nước. Bốn giờ tiếp tục lên đường. Tới trước cửa nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ thì trời đã sáng, lại phải vượt qua con suối chợ Chu nữa. Khúc suối này còn rộng hơn khúc suối hôm qua. Đã có kinh nghiệm, chúng tôi đi mượn mảng tổ chức vượt suối như lần trước.
Qua được suối, Bác bảo :
– Nhờ có quyết tâm, chịu khó mà chúng mình đã qua được hai chặng suối lũ lớn. Nếu không, giờ chúng mình vẫn còn ngồi lại bờ suối hôm qua. Từ nay, trên đường đi, ất kiy2 việc to hay việc nhỏ, chúng mình đều phải có quyết tâm mới được.
Nói xong, Bác thưởng cho mỗi người chúng tôi một điếu thuốc lá.
Chặng đường rừng ngày thứ hai tương đối dễ đi. Bác nhắc chúng tôi phải đi nhanh để bù vào ngày hôm qua.
Bữa trưa nay bắt đầu với món “thịt hộp Việt-minh”. Đồng chí Định lại kiếm thêm được mấy món chuối rừng đem trộn với vừng nên ăn cũng tươi lắm ! Tiếc là nước lam hôm nay hơi oi khói (chỉ có một cái nồi nấu cơm, còn nước uống nấu bằng ống nứa gọi là nước lam).
Có đồng chí phê bình đồng chí Tô, Bác bảo ngay :
– Việc làm phải có ưu điểm và khuyết điểm, để chiều, chú khác nấu xem sao ?
Buổi hành quân chiều, để cho vui đường, Bác dạy chúng tôi “Chinh phụ ngâm”. Những lời thơ mà ngày nào tôi được nghe mẹ ru em, bây giờ được Bác đọc lại mới thiết tha, ý nghĩa làm sao! Tôi nhớ và thích thú những câu này :


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:10:16 PM
  Trống tráng thành lung lay bóng nguyệt
   Khói cam tuyền mờ mịt thức mây
   Chín lần gươm bán trao tay
   Nửa đêm truyền hịch định ngày xuất chinh.

Lời thơ cũ, tình hình mới, tự nhiên chúng tôi thầm đoán chuyến đi này của Bác – Chúng tôi cho là : có thể có chiến dịch lớn, biết đâu chẳng phải là mở đầu cuộc tấn công mà bấy lâu nay quân dân ta đang mong đợi.
Vui chân, Bác cháu đi được nhiều đường đất. Tính ra đã đi được hơn năm mươi cây số. Tối đến, Bác cháu nghỉ lại một gian nhà bỏ trống cũ, gần chợ Mới. Bữa cơm ngoài món lương khô chỉ có thêm ít rau tần hay luộc. Bác nói đùa :
– Rau tần bay có khác, ăn vào nhẹ cả người, lại có mùi dầu xăng.
Chúng tôi không ai có thể nhịn được cười.
Sang ngày thứ ba, để tranh thủ đi được nhiều, Bác bảo đừng nấu cơm, dùng bánh  mỳ ăn dọc đường. Chặng đường dài, phải đi gấp, nên Bác rất chú trọng động viên chúng tôi . Người bắt đầu kể chuyện khinh nghiệm hoạt động cũ của Người cho chúng tôi nghe. Câu chuyện có sức lôi cuốn lạ thường. Bác cháu đi đường không biết mỏi. Gần tối, đồng chí Thắng sợ Bác mệt nên mang ngựa tới gần, cố mời Bác lên, Bác kiên quyết từ chối. Ngươi nói :
– Bác có mệt thì các chú cũng mệt, ta cùng đi cho vui.
Đồng chí Thắng đành dắt ngựa đi bên Bác với hy vọng lúc nào đó Bác sẽ lên ngựa cho.
Chín giờ đêm hôm ấy tới phà gần thị xã Bắc-cạn. Đò không có, Bác cho lệnh ngủ lại vì lội qua sông trong lúc mệt nhọc dễ bị cảm đột ngột.
Trên bến sông chỉ có chiếc quán bán hàng, mái lợp sơ sài mấy tấm gianh thưa. Trong quán có một tấm liếp thay cho chiếc bàn bán hàng quá mỏng manh, không thể dùng vào việc gì khác được. Bác cho đốt lửa đuổi muỗi. Bác kiểm tra việc đặt gác ròi Bác lấy chiếc túi dết làm gối, ngả mình trên cây gỗ vẫn dùng làm ghế ngồi bán hàng, hai chân Bác thõng xuống đất để giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Chúng tôi cũng nằm ngay xuống đất quanh Bác mà thiếp đi tưởng không còn biết trời đất gì nữa.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:11:12 PM
Lúc tôi thay gác là hai giờ sáng. Tôi đứng bên chiếc quán, nhìn về phía Bác. Người vẫn nằm theo tư thế lúc bắt đầu ngủ. Anh em chúng tôi vẫn mỗi người nằm một kiểu, quay quanh Bác. Tiếng thở đều đều của mọi người  hòa với tiếng suối chảy, tiếng rì rầm của núi rừng.
Ba giờ sáng, con ngựa của Bác bỗng hý lên một tiếng. Đồng chí Thắng giật mình nói trong giấc mơ : “Mời Bác lên ngựa cho, mời Bác lên ngựa cho…”. Đồng chí nhắc lại trong mơ câu nói ban chiều làm tôi càng xúc động. Đồng chí Thắng là người Mán, rất ít nói, nhưng tình cảm đối với Bác rất nồng hậu, chân thành.
Bốn giờ sáng, tôi vừa toan gọi người thay gác thì Bác dậy. Bác làm mấy động tác cho dãn gân cốt và nói :
– Thật là một giấc ngủ ngon ít thấy.
Sau đó, Bác gọi anh em chúng tôi dậy, Bác cháu làm một chầu tắm thoải mái trong lúc bơi qua sông. Đi khỏi thị xã chừng ba cây số thì nghỉ lại trong một trường học. Đồng chí Chu Đốc phụ trách bảo vệ căn cứ địa đã chờ sẵn ở đó và mời Bác lên ô-tô. (Chiếc ô-tô này đã già nua hết sức, lại chạy bằng than. Tuy vậy với tình hình lúc ấy, có được nó cũng là tuyệt lắm rồi !) Khi sắp lên xe, Bác nhắc :
– Hôm nay đi ô-tô, có thuận lợi mới là máy chạy thay chân, nhưng cũng có khó khăn là máy bay giặc nó lung. Vì vậy chú lái và các chú phải cẩn thận. Cần phân công nhau gác máy bay, khi có việc xảy ra, các chú phải theo sự chỉ huy của chú Định.
Chờ cho đồng chí Định tổ chức xong đội ngũ, Bác ra lệnh cho xe nổ máy.
Từ nhỏ đến giờ tôi chưa được ngồi trên ô-tô, xe hỏa bao giờ. Quê tôi ở Hưng-yên, hằng ngày cũng thấy ô-tô, tàu hỏa chạy, nhưng lo làm ăn chẳng xong, làm gì có tiền mà đi ? Bây giờ tôi bỗng được đi ô-tô lại ngồi cạnh Bác, hỏi còn gì sung sướng cho bằng ?
Trong chúng tôi có một số người quê ở Cao-bằng. Được đi chuyến này các đồng chí đó mừng lắm ! Người nào cũng đặt hy vọng quê hương mình sẽ được giải phóng, sẽ được gặp người nhà, nếu không, cứ được thấy con sông Bằng cũng đủ sướng rồi.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:11:32 PM
Khi đã nghĩ tới quê hương thì quê hương bao giờ cũng đẹp ! Câu chuyện quê hương trở nên rôm rả .
Đồng chí này khoe :
– Phong cảnh Quảng-uyên, Trùng-khánh đẹp, gạo ngon, giá rẻ…
Đồng chí khác cắt ngang:
– Cánh đồng Nước- hai rộng, lúa tốt . Sông Bằng nhiều cá, nhãn Lam-sơn rất ngon, có thứ nhãn ăn thơm như mùi cà cuống…
Chuyện chúng tôi cứ nổ như ngô rang.
Bác nhiều lúc phải quay lại bật cười với bọn trẻ.
Xe tới Tà-xa thì dừng lại và nghỉ đêm ở đó.Gần sáng Bác cháu lại đi đường tắt về Lam-sơn. Trên đoạn đường này thích nhất là lúc tới đỉnh đèo Khau-lêu. Mắt tôi ngợp trước lớp lớp núi đồi chen nhau. Đứng ở đây tưởng có thể nhìn thấy ngọn Các-mác gần hang Pắc-bó. Còn cánh đồng Cao-bình, thị xã Cao-bằng ,thì rất rõ. Bác đứng lại ngắm cảnh vật xưa và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện khi Người ở Pác-bó, Lam -sơn. Nhân vui chuyện , Người nói:
– Cao-bằng có nhiều mỏ vừa lớn vừa có giá trị.Đất Cao-bằng lại tốt, có nhiều bãi có thể chăn nuôi hoặc trồng các cây ăn quả xứ lạnh như đào, táo…Sau này đuổi được giặc rồi ,nếu nhân dân,cán bộ ta chịu khó, cố gắng thì Cao-bằng  sẽ trở thành một tỉnh giàu có vế nhiều mặt.
Chúng tôi tuy chưa hiểu hết ý Bác, nhưng cũng thích lắm, nhất là các đồng chí ở Cao-bằng.
Ăn cơm chiều xong, Bác quyết định đi luôn đêm nay về Lam-sơn dể vừa được đường đất, vừa đảm bảo bí mật.
Tới Lam-sơn, Bác dừng lại làm việc với một số đồng chí có trách nhiệm của Mặt trận và Tỉnh ủy Cao-bằng. Đồng chí Định cùng tôi tranh thủ đi chợ Nước-hai để mua sắm những thứ cần thiết. Việc chính là mua thêm ít thịt để về bổ sung vào món “thịt hộp Việt-minh” đảm bảo sao cho có thể ăn được mười ngày.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:11:51 PM
Cánh đồng Nước-hai đẹp thật ! Từ khi lên Việt-bắc tới nay tôi mới được nhìn bầu trời một cách thoải mái. Lúa tốt, tôi đếm có bụi được tới ba mươi bông ! Con sông Bằng uốn khúc giữa cánh đồng Nước-hai và Tà-lư, xa trông như chiếc thắt lưng lụa trắng của các cô thiếu nữ quê tôi trẩy hội. Các làng bản ở đấy, tuy trong kháng chiến nhưng nhà ngói cũ vẫn san sát.Lê, nhãn, trông màu lá xanh mướt .
Chợ Nước-hai cũng vẫn đông, vui, náo nhiệt, mặc dù ở đây giặt dã dội bom hai, ba lần, giết hại mấy chục đồng bào ta.
Người đi chợ hầu hết là phụ nữ. Nếu có đàn ông , thì chỉ có mấy đồng chí bộ đội công tác tạt qua, hoặc tới mua thức ăn,và mấy cụ già, vài em nhỏ.
Khi trở về, chúng tôi đi đường Na-lư. Dọc đường đồng chí Định chỉ cho tôi hướng thị xã Cao-bằng. Đồng chí nói:
– Cao-bằng đấy ! Trong thị xã, giặt có một trung đoàn, do một tên trung tá chỉ huy, lại có nhiều pháo, nếu đánh, sẽ đánh to đấy.
Tôi nhìn về phía thị xã Cao-bằng thấy máy bay tiếp tế của giặc lượn rất thấp. Lòng tôi tự nhiên thấy rạo rực : chúng tôi đã có thể đánh vào một thành phố, có một trung đoàn bộ binh địch chiếm đóng với sự yểm hộ của phi pháo rồi ư ?
Về tới nhà, chúng tôi vội chúng tôi vội chuẩn bị mọi thứ vì được tin đêm nay sẽ lên đường.
Công việc chuẩn bị vừa xong, một số chúng tôi được các đồng chí cấp trên dặn dò riêng:
– Tình hình hiện nay rất có lợi cho ta. Giặc phải rải quân ra nhiều nơi để chiếm đóng. Lực lượng cơ động có hạn. Nhìn chung các mặt trận thì có Cao-bằng, Lạng-sơn là nơi địch thọc sâu vào sau lưng ta như một mũi dùi. Mũi dùi này nhằm vào bao vây căn cứ địa Việt-bắc của ta, chia cắt ta với các nước xã hội chủ nghĩa. Lực lượng của chúng ta tại đây gồm nhiều tiểu đoàn Âu-phi, lại có công sự kiên cố. Song, chúng cũng có nhiều điểm yếu : đồn bốt của chúng đóng theo một tuyến đường dài từ Na-sầm đến Cao-bằng, nếu bị đánh gãy một đoạn nào thì các vị trí khác sẽ bị cô lập ; vì lực lượng cơ động của chúng tuy tinh nhuệ nhưng có hạn, khó bề ứng cứu cho nhau. Sau khi đã phân tích các mặt. Đảng, Chính phủ quyết định mở chiến dịch Cao – Bắc – Lạng. Ta chuẩn bị lực lượng tương đối kỹ, có sự phối hợp trên các chiến trường để giành lấy thắng lợi. Theo sự phân công của Trung ương Đảng, Bác lần này sẽ đi sát mặt trận để giúp đỡ Ban chỉ huy chiến dịch và động viên bộ đội chiến đấu. Các đồng chí đi với Bác cũng như các chiến sĩ ra nặt trận, ai nấy phải cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:12:13 PM
Nghe vậy, chúng tôi vô cùng phấn khởi, càng thấy rõ ý nghĩa chuyến đi này của Bác.
Trước lúc lên đường, Bác dặn thêm :
– Từ đây đến Ban chỉ huy mặt trận, đường tuy không dài lắm, nhưng phải bảo đảm bí mật cao hơn, vì giặc tung nhiều do thám để dò tìm lực lượng ta. Nhiều chặng đường giặc thường phục kích bất ngờ để hòng bắt cán bộ, du kích của ta. Máy bay giặc lại tuần tiễu suốt ngày đêm. Các chú phải cảnh giác, sẵn sang chiến đấu cao hơn nữa.
Chúng tôi vâng lời dạy của Người. Bác cháu lên đường lúc trời đã tối sẫm. Mưa lâm thâm làm cho những con đường rừng nhầy nhụa và trơn như mỡ.
Đêm ấy, Bác cùng chúng tôi theo đường tắt sang Quảng-uyên. Đường tuy khó nhưng vẫn đi được nhanh. Tới nửa đêm hôm sau, bỗng xảy ra một việc mà đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy hốt.
Lúc ấy vào khoảng nửa đêm, Bác và chúng tôi đang sắp qua một cái đèo nho nhỏ. Đột nhiên có tiếng súng nổ trên đèo, đạn rít ngang trên đầu chúng tôi. Đồng chí Định đi trước thét lên :
– Trung đội 1 đánh vòng bên phải, trung đội 2 đánh vòng bên trái, trung đội 3 theo tôi, xung phong !
Chúng tôi lớn tiếng thét theo, và lên đạn sẵn sàng, xốc thẳng lên đèo.
Bỗng nghe tiếng kêu ầm ĩ, có cả giọng nam lẫn nữ :
– Đừng bắn ! Đừng bắn ! Anh em nhà thôi !
Lên đến nơi gặp du kích, chúng tôi phê bình gay gắt các đồng chí đó, tại sao chưa hỏi mật hiệu đã bắn, nhỡ trúng phải người nhà thì sao ?
Anh chị em trình bày là địch thường mò vào cả ban đêm, nên ta phải luôn luôn cảnh giác ! Vừa rồi anh chị em cũng định hỏi, nhưng chẳng may súng bị cướp cò.
Xin lỗi chưa dứt lời, anh chị em đã tranh nhau hỏi xin đạn của chúng tôi.
Đồng chí Định trả lời :
– Đáng lý cũng có thể cho các cô, các cậu một ít, nhưng các cô, các cậu bắn ẩu lắm, không thể cho được.
Bị phê bình, anh chị em đứng ỉu xìu. Bác thấy vậy, bảo :
– Thôi, thưởng cho các cô, các cậu một ít đạn, đánh hăng, nhưng phải cẩn thận mới được.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:12:40 PM
Chúng tôi nghe theo, mỗi người nhường lại cho họ mấy viên và còn hướng dẫn thêm cách lên quy lát sao cho khỏi bị cướp cò. Bác cháu dừng lại đây non nửa giờ.
Khi về đến Quảng-uyên thì trời đã sáng, chúng tôi liên lạc được với Ban chỉ huy chiến dịch. Bác ở lại làm việc và sau đó Bác đi thăm các đơn vị.
ở Quảng-uyên được mấy ngày, Bác và chúng tôi về Nà-lan gần Đông-khê, vị trí tiền phương của Ban chỉ huy chiến dịch.
Đêm ấy, khi tới bờ sông Bằng (quãng gần Phục-hòa), chúng tôi được gặp một cảnh đẹp kỳ lạ. Sông Bằng dưới ánh trăng như một tà áo dài trắng muốt. Gió Nam làm cho mặt sông gợn lên những đợt sóng theo nhau tới biên giới Việt – Trung. Chúng tôi cùng Bác bước theo ven sông. Nhìn những bóng núi in dưới đáy sông, tôi có cảm giác như những đàn voi khổng lồ rung rung theo Bác tiến ra mặt trận. Tới bên sông, một chiếc cầu phao nổi bật lên như một tấm vải lớn ai khéo căng thẳng lắp trẹn dòng nước bạc. Một đoàn lừa ngựa thồ pháo trên lưng, đang qua cầu. Bên kia cầu, một đoàn bộ binh đi hàng đôi vẫn đang dấn bước.
Nhìn những đoàn bộ binh, pháo binh qua cầu, Bác khen :
– Các chú công binh khá lắm !
Khi Bác cùng chúng tôi xuống cầu, Người thò tay xuống nước để ước lượng tốc độ nước chảy. Ra tới giữa cầu, Bác dừng lại hưởng làn gió mát, rồi quay sang nói vui với chúng tôi :
– Giá được ở giữa hồ này mà thả câu thì hay biết mấy !
Nói xong Bác cười một cách vui vẻ, nói tiếp :
– Ta chỉ muốn sống một cách giản dị, thoải mái thôi, nhưng Tây nó cũng không cho. Bác cháu cũng không cho. Bác cháu ta phải đuổi nó về nước đã.
Qua cầu, Bác và chúng tôi theo đường tắt về Nà-lan. Về tới địa điểm thì vừa mờ sáng. Vùng núi này Bác rất thông dụng. Theo ý Bác, đồng chí Định hướng dẫn chúng tôi tới một hang đá gấn phố Nà-lan. Trước cửa hang đã có một cái lán đã được làm sẵn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:13:23 PM
Chiếc hang này tuy không lớn nhưng đã cho Bác làm việc và ở, Bác bảo :
– Chúng mình sẽ ở đây một thời gian, nên công tác giữ bí mật, giúp dân là rất cần.
Bác dặn chúng tôi rất tỉ mỉ về cách dùng bí danh của đoàn công tác đặt biệt, cách tránh lửa khói ban ngày để đề phòng máy bay giặc, nhất là tránh làm cỏ chết, làm mất dấu trên lối đi vào hang.
Thực là ở đâu, việc gì Bác cũng  đem kinh nghiệm của Người chỉ bảo cho chúng tôi. Tôi nhớ lại trong nhiệm vụ bảo vệ cơ quan Trung ương Đảng, công việc ngụy trang cho hàng chục mái nhà (cứ ba ngày lại phải thay lá một lần) làm cho chúng tôi tốn phí rất nhiều công sức. Một hôm, Bác kiểm tra  việc phòng không, thấy khó khăn của chúng tôi, Người bảo :
– Sao các chú không ngụy trang bằng cây tổ quạ ?
Chỉ có vậy mà chúng tôi không nghĩ ra ! Cây tổ quạ sống bám trên các cây rừng, đưa về đặt lên các mái nhà, chúng vẫn sống và phát triển như thường. Nhờ cách ngụy trang này, từ đó về sau chúng tôi đã làm được nhà ở cho cơ quan những nơi thoáng ráo hơn.
Chiều hôm sau, công việc đã bớt, Bác bảo tôi theo Người. Bác đi trước, tôi theo sau. Người trở lại thăm những núi non xưa. Có những ngọn núi tôi trèo cũng đã vất vả vì đá sắc, rêu trơn, phải tay bám dây leo, chân bám vào từng hòn đá một, thế mà Bác vẫn trèo lên trước. Khi lên đỉnh một ngọn núi, Người chỉ cho tôi những ngọn núi nào thuộc về Trung Quốc, những ngọn núi nào thuộc về bên ta.
Tôi đang mải nhìn sang thì Bác gọi, bảo :
– Chú xem dân mình đi phục vụ tiền tuyến kìa !
Theo tay Bác chỉ, tôi thấy đoàn dân công đang như con rồng lượn quanh từ sườn núi bên kia, đi sang phía núi Bác và tôi đang đứng. Bác rất chăm chú nhìn như theo dõi từng người.
Đoàn dân công phần đông là nam nữ thanh niên miền núi, mặc áo dài, ngắn màu chàm, đầu đội nón tre đan. Trên vai người nào cũng khêng đạn nặng trĩu, ngang lưng còn đeo một ruột tượng gạo to. Người nào cũng ngụy trang kín cả lưng lẫn hòm đạn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:13:49 PM
Hết đoàn dân công là một đơn vị pháo binh. Trên vai họ cũng vác nặng những bộ phận pháo tháo rời hoặc hòm đạn. Thấy các cán bộ cũng mang vác nặng như chiến sĩ, lại chạy lên chạy xuống đôn đốc anh em, Bác gật đầu tỏ ý bằng lòng.
Bỗng Bác chỉ một người, hỏi tôi :
– Chú, xem đồng chí kia có phải cán bộ không ?
Tôi trông thấy một đồng chí ngang sườn đeo súng và chiếc xà cột, còn sau lưng cũng có chiếc ba-lô, nhưng nhỏ xíu, mũ và người chỉ có mảnh vải dù vắt làm phép, không mang bao gạo, bước đi nhẹ tênh, tay vung vẩy theo gậy.
Bác lặng lẽ nhìn theo đồng chí đó, vẻ mặt không vui.
Chợt một hồi còi báo động có máy bay địch nổi lên lanh lảnh. Cả đoàn dân công, bộ đội đều nằm xuống, lá ngụy trang che kín cả người, kín súng đạn.
Bốn chiếc máy bay vụt qua. Đoàn dân công và bộ đội ta lại tiếp tục hành quân như không có chuyện gì xảy ra. Bác khen :
– Nhân dân ta, bộ đội ta dũng cảm lắm !
Chờ cho đoàn dân công, bộ đội đi xa, Bác xuống núi. Xuống tới đường, tôi để ý thấy có nhiều củi khô, lại sẵn dây rừng, tôi liền bó một vác để mang về đun nấu và sưởi đêm.
Thấy tôi vác củi, Bác bảo :
– Chú đưa khẩu tiểu liên cho mình.
Tôi còn dùng dằng thì Người đã cầm lấy súng, thế là Bác vác tiểu liên đi trước, tôi vác củi theo sau.
Bóng hai Bác cháu theo nhau buông dài trên sườn núi, trên đồng lúa. Nhìn khẩu tiểu liên trên vai Bác, tôi bỗng nhớ tới một chuyện về Người lúc còn ở nhà, chúng tôi thường làm những công sự khá kiên cố. Mỗi khi làm như vậy Người thường tới giúp chúng tôi cách làm, như hướng dẫn cho việc tìm địa điểm, vẽ mẫu công sự, dạy cách cầm xẻng, cuốc, cách phá đá, nhất là những khi phải dùng tới mìn. Có lần, thấy chúng tôi vì muốn tiết kiệm mà cắt dây cháy chậm hơi ngắn, Bác bắt cắt lại và nhắc :
– Tiết kiệm máu là điều cần thiết trước nhất.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:14:28 PM
Lại có lần thấy chúng tôi lấy gổ tốt để lát nóc hầm, Người bảo :
– Gỗ này, kháng chiến thành công rồi, sẽ dùng vào rất nhiều việc. Cây rừng là của ta, ta phải biết giữ gìn.
Ngoài những công sự lớn ra, ngay trong mỗi nhà cũng có đào công sự cá nhân, đề phòng máy bay địch tập kích bất ngờ, hoặc mưa gió cây rừng đổ xuống. Công sự này mỗi khi làm lại nhà, Bác đều tự đào lấy. Mỗi ngày sau giờ làm việc chiều, Người lại đào một ít, ba ngày là xong. Ai muốn đào giúp, Bác bảo :
– Đây là quyền lao động của Bác.
Tối hôm đó Bác đi họp vắng. Chúng tôi sinh hoạt đọc báo. Báo mặt trận hôm nay có đăng huấn thị của Bác về chiến dịch Cao – Bắc – Lạng. Chúng tôi vô cùng phấn khởi, đọc ngay bài này. Trong đó có những đoạn đã khắc sâu mãi vào lòng tôi :
… Chiến dịch Cao – Bắc – Lạng rất quan trọng.
Chúng ta quyết đánh thắng trận này.
Để thắng trận này, các chiến sĩ ở mặt trận ấy phải kiên quyết, dũng cảm trăm phần trăm, các chiến khu, các mặt trận phải ra sức giết giặc lập công để hết sức tiêu diệt địch, kiềm chế địch, không cho chúng tiếp viện mặt trận Cao – Bắc – Lạng…

Huấn thị của Bác càng làm cho chúng tôi thấm nhuần thêm những lời dạy của Người từ lúc ra đi, và càng nhận thức rõ hơn quyết tâm của Đảng trong chiến dịch Cao – Bắc – Lạng.
Sau khi đọc huấn thị, đồng chí Định nói cho chúng tôi biết thêm về tình hình :
– Địch vừa tăng cường từ Nam-bộ ra cho chiến trường Bắc-bộ một số lực lượng. Song, chúng vẫn chưa nắm được ý định của ta. Vừa qua chúng có tấn công ra Phú-thọ, nhưng chính vẫn là để thăm dò chủ lực của ta và cũng có thể chúng nghi ta tấn công về phía Lào-cai, Hoàng-xu-phì. Mấy ngày qua, chúng lại tăng cường cho Lạng-sơn thêm một tiểu đoàn nữa, tuy vậy vẫn chưa có gì thay đổi lớn. Về Đông-khê hiện nay, tin chính thức cho biết : địch có trên dưới một ngàn tên, do một tên đại úy chỉ huy. Ngoài đồn chính, chúng có nhiều vị trí ngoại vi để yểm hộ lẫn nhau. Bộ đội ta đã tới vị trí tập kết và chờ lệnh.  Mấy hôm nay nhân dân Cao-bằng, Lạng-sơn, bộ đội địa phương đã phá sập bốn cầu lớn và nhiều quãng đường trên chặng đường từ Thất-khê tới Đồng-đăng.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:14:50 PM
Buổi sinh hoạt kết thúc thì Bác về. Người cho biết :
– Ngày mai có nhiều việc, các chú cần đi ngủ sớm.
Chúng tôi thầm đoán ngày mai sẽ đánh trận đầu. Trong giấc ngủ đêm ấy, tôi cứ luôn thức dậy tưởng như quân ta đã bắt đầu nổ súng.
Đúng 6 giờ ngày 16-9-1950, tiếng súng mở đầu chiến dịch đã nổ, tôi và đồng chí Định được theo Bác đi lên quan sát trận đánh.
Đứng trên ngọn núi đặt vị trí quan sát có thể thấy rõ toàn bộ các cứ điểm của địch, giống như ta đứng trước một cái sa bàn lớn.
Trong lúc bộ đội của ta đánh các đồn Phìa-khóa, Yên-ngựa, Cam-phầy, thì pháo binh của ta bắn vào các đồn chính để phá pháo binh và một phần công sự của địch. Địch chống cự lại rất ác liệt. Đồn chính mờ mịt lửa khói do pháo của ta bắn vào và khói từ nòng súng của địch bắn trả lại. Máy bay giặc lồng lộn trút từng đợt bom xuống những nơi nghi có quân ta. Trọng liên của ta đan những luồng lửa như lưới vây lấy máy bay địch.
Đây là lần đầu tiên tôi được dự một trận đánh lớn mà địch phải huy động nhiều máy bay tham chiến như vậy. Nhìn những máy bay địch, từ trên cao cứ như nhằm thẳng đầu mình lao xuống, những quả bom đen trùi trũi, trước chỉ nhỏ như cái bắp chuối, sau lớn như cái cham rít trong không khí. Có những quả chúng ném vào một khu rừng bên cạnh hoặc ở những đồi núi khác cách xa hẳn trận địa. Nhưng tôi vẫn lo ngại cho Bác quá. Tôi hỏi đồng chí Định mới biết là địch ném bom vào trận địa giả của ta.
Thả bom xuống, máy bay địch quay ra bắn phá. Có những lúc chúng sà xuống thấp, thấp hơn cả ngọn núi Bác đứng quan sát.
Bác như không để ý đến máy bay địch. Người vẫn chăm chú theo dõi tình hình chiến đấu và đối chiếu với bản đồ, do một một đồng chí cán bộ của Ban chỉ huy chiến dịch trình bày cho Bác xem. Mười giờ sáng thì quân ta lấy được ba đồn Phìa-khóa, Yên-ngựa, Cam-phầy, mở đường phía Đông-Nam để tấn công vào đồn chính Đông-khê.
Xế chiều, chúng tôi theo Bác ra về.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:15:10 PM
Tới nhà, trời vừa tối, nghe pháo ta bắn vào Đông-khê dồn dập, tôi nghĩ bụng : đêm nay chắc ta tiêu diệt xong Đông-khê. Một đồng chí đã hỏi Bác một câu tương tự như ý nghĩ của tôi. Bác cười bảo :
– Để chờ xem…
Và liền đó, Bác nói thêm :
– Chú đánh giá địch hơi thấp.
Đêm hôm ấy quân ta chưa tiêu diệt được địch thật.
Sáng hôm sau, địch có máy bay yểm hộ ra sức phản kích, hòng giành lại những vị trí đã mất trong đêm. Tiếng súng, tiếng bom chuyển động cả như vậy, mà khi thả cả bam cháy. Rừng cây ướt như vậy, mà khi bom ném xuống chỗ nào, chỗ ấy bốc cháy như một trận bão lửa. Khói dàu bốc lên cuồn cuộn làm đen cả bầu trời. Mặc dầu vậy, quân ta vẫn giữ vững vị trí đã chiếm được. Đến chiều, hai chiếc khu trục của giặc ăn đạn của quân ta, lao xuống núi.
Qua một đêm nữa, quân ta căn bản chiếm được đồn chính, nhưng địch vẫn còn ngoan cố chống lại trong những vị trí cố thủ. Khoảng gần bảy giờ sáng, Bác nhận được báo cáo : Đã bắt được tên đại úy A-li-úc, chỉ huy trưởng Đông-khê, cùng một số sĩ quant ham mưu của hắn một nơi cách Đông-khê hai cây số, bọn lính của chúng vẫn không rõ tình hình, tiếp tục chống cự, đến quá chín giờ thì chúng đầu hàng.
Sau hai đêm và một ngày chiến đấu, quân ta tiêu diệt toàn bộ vị trí Đông-khê, gồm trên dưới một ngàn quân địch. Trận đầu tiên của chiến dịch đã kết thúc thắng lợi. Quân ta chuẩn bị chống quân nhảy dù và đánh viện.
Cùng những tin chiến thắng còn có những gương dũng cảm của quân ta được báo cáo lên Bác : đánh phía Đông – Bắc có tiểu đội phó La Văn Cầu bị giặc bắn gãy một cánh tay, đồng chí đã nhờ anh em chặt đi cho khỏi vướng, rồi tiếp tục tiến lên đánh bộc phá lô cốt, hoàn thành nhiệm vụ. Ở phía Đông – Nam có đại đội trưởng Trần Cừ, khi tấn công lô cốt, súng hết đạn, lại bị thương nặng, đồng chí đã xông lên lấy thân mình lấp lỗ châu mai, chắn hỏa lực của giặc cho bộ đội xung phong. Trong đội ngũ dân công có chị Đinh Thị Dậu, đã lăn vào lửa đạn cứu thương binh. Thông thường cứ hai người mới mang được một thương binh, nhưng ngay trong trận địa, chị Dậu đã dùng chiếc thắt lưng lụa của mình buộc thương binh vào lưng, cõng về hậu tuyến. Qua mấy ngày đêm chiến đấu, chị đã đưa được hàng chục thương binh vượt khỏi lửa đạn về nơi an toàn.
Ngoài ra, còn những báo cáo về hoạt động của địch tại Lạng-sơn, Thất-khê. Trong những ngày ta đánh Đông-khê, địch đã nhảy dù xuống Thất-khê hai lần, số quân trên dưới một tiểu đoàn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:15:32 PM
Địch thành lập cấp tốc trung đoàn Bay-ăng tại Lạng-sơn do tên đại tá Lơ-pa-giơ chỉ huy, gồm ba tiểu đoàn Ma-rốc và chúng đang tiến lên với hy vọng dành lại Đông-khê.
Trong khi đó, tiểu đoàn Ta-bo thứ ba, ngày 16-9-1950 lật đật từ Lạng-sơn lên tiếp viện cho Đông-khê. Tới Pắc-luông, chúng bị ta diệt 4 xe và bắn chết 60 tên, buộc phải dừng lại đó, chờ trung đoàn của Lơ-pa-giơ. Ngày 17-9-1950 tiểu đoàn Ta-bo của trung đoàn Lơ-pa-giơ đánh vào bộ phận của ta chốt ở Tà-lài, Pắc-luông suốt một ngày. Kết quả, chung1lai5 bị ta diệt thêm 2 xe và 120 tên nữa.
Nghe những tin trên, tôi hỏi nhỏ đồng chí Định có biết những đơn vị nào đánh những trận đó không ?
Đồng chí Định cho biết :
– Đánh Đông-khê là trung đoàn Bông-lau và trung đoàn Sông-lô cùng với tiểu đoàn dự bị ở đơn vị khác phối thuộc. Đánh ở Tà-lài, Pắc-luông là tiểu đoàn 428 chủ lực của liên khu Việt-bắc.
Nghe đồng chí Định trả lời, tôi mới biết là sư đoàn Quân tiền phong, vẫn là đội dự bị của Ban chỉ huy chiến dịch. Như vậy, lực lượng chờ địch còn khá dội dào và binh đoàn Lơ-pa-giơ sẽ được nếm những đòn đích đáng.
Một buổi tối, cơm nước xong, Bác bảo chúng tôi ngồi quanh bếp lửa. Người nói cho chúng tôi rõ về tình hình địch, và triển vọng của ta trong chiến dịch.
Nghe xong, có đồng chí trong chúng tôi thắc mắc :
– Thưa Bác, tại sao chúng ta không đánh Cao-bằng trước mà lại đánh Đông-khê trước? Theo cháu nghĩ : trận Đông-khê hồi tháng 5 ta vừa đánh xong, nay chúng tăng cường thêm quân, thêm pháo binh, củng cố lại công sự, nên vừa qua, tuy ta đánh được, nhưng sức ta cũng yếu đi một phần, rồi đây đánh Cao-bằng sợ không nổi !
Bác hỏi :
– Các chú xem tình hình địch, chúng đóng từ Thất-khê tới Cao-bằng, thì nơi nào mạnh, nơi nào yếu ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:15:59 PM
Trong chúng tôi cũng có đồng chí có trình độ quân sự ít nhiều (vì có đồng chí có nhiều kinh nghiệm chiến đấu rồi mới về làm công tác cảnh vệ), một đồng chí trình bày :
– Thưa Bác, theo ý cháu thì mạnh nhất là Cao-bằng, còn so sánh giữa Đông-khê và Thất-khê thì Thất-khê quân số đông hơn, tiếp tế thuận lợi hơn, tuy đồn chính ở thấp nhưng có nhiều vị trí ngoại vi kiên cố hơn. Đông-khê tuy cũng có nhiều mặt mạnh thật, nhưng đem so sánh thì nó là vị trí tương đối yếu hơn so với Thất-khê.
Bác bảo thêm :
– Nay Đông-khê bị diệt rồi thì Cao-bằng và Thất-khê sẽ ra sao ?
Mấy đồng chí quê ở Cao-bằng lúc này mới phát biểu :
– Đông-khê ta thắng rồi, nay giặc ở Cao-bằng như con hổ nằm trong cũi, mà Thất-khê, giặc như con rắn ta chen mất cửa hang rồi.
– Mất Đông-khê chắc là giặc phải giành lại, hồi tháng 5 vừa qua ta đánh xong nó nhảy dù ngay xuống đồn đấy !
Lúc ấy Bác mới trả lời câu thắc mắc ban đầu :
– Ta đánh vào Đông-khê, là đánh vào nơi quân địch tương đối yếu, nhưng lại là vị trí rất quan trong của địch trên tuyến Cao-bằng – Lạng-sơn. Đánh thắng được Đông-khê, có kinh nghiệm hơn, nên ta mạnh lên, như vậy địch có khác gì thú dữ bị thương ; ta như thợ săn chăng lưới thép. Nay có thể địch sẽ giánh lại Đông-khê để giữ vững Cao-bằng, hoặc phải đánh lên để dồn quân Cao-bằng rút lui. Ta nhân lúc “thú dữ vào tròng” mà khép vòng lưới thép. Quân viện của địch đã tan thì ta đánh Cao-bằng không phải là việc khó nữa. Nếu chúng rút khỏi Cao-bằng thì đánh càng thuận lợi hơn.
Nghe lời Bác, chúng tôi càng thông suốt về chủ trương tác chiến của Ban chỉ huy chiến dịch, và lòng đấy tin tưởng vào thắng lợi của chiến dịch.
Trong những ngày chờ viện binh của địch lên, Ban chỉ huy chiến dịch phân phối những chiến lợi phẩm thu được cho các đơn vị. Bác được tặng nhiều thứ nhưng Bác chỉ để lại một ít, còn phần lớn Bác bảo mang cho anh em thương binh của bệnh viện. Số để lại, Bác để một phần đem biếu nhân dân địa phương gần nơi Bác ở, một phần Bác cho chúng tôi.
Được rượu, chúng tôi uống xong toan bỏ vỏ chai vào một xó. Bác bảo thu lại để mang cho dân đựng hạt giống.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:16:22 PM
Bác còn dặn chúng tôi :
– Khi gặp các bạn quen cũ, các chú không nên hỏi xin chiến lợi phẩm hoặc nhận quà của bạn cho. Chiến lợi phẩm là của nhân dân. Các chiến sĩ ta phải mất xương máu mới giành được, ta chỉ có quyền hưởng khi được phân chia thôi. Nếu các chú hỏi xin anh em, hoặc nhận của anh em tặng, tức là mình đã khuyến khích anh em phạm kỷ luật chiến trường.
Hàng ngày, Ban chỉ huy chiến dịch vẫn báo cáo đều đặn tin với Bác : địch đã tăng viện cho Cao-bằng thêm tiểu đoàn Ma-rốc thứ ba và bắt dân Lạng-sơn lên máy bay chở về Hà-nội.
Trung đoàn Bay-ăng lên tới Thất-khê công thêm với tiểu đoàn dù 2BPC, tiểu đoàn Ta-bo thứ ba thành binh đoàn Lơ-pa-giơ đang từ Thất-khê lò dò lên Đông-khê.
Tối mồng 2-10-1951, tin báo cáo về với Bác : Tên Công-tăng, tư lệnh biên giới của Pháp đã ra lệnh cho Lơ-pa-giơ đưa đại bộ phận lực lượng lên Quảng-liệt, Nam-nàng đón binh đoàn Sắc-tông sẽ rút khỏi Cao-bằng, sang mồng 3-10, khi gặp nhau chúng sẽ rút chạy về Thất-khê.
Được tin này, chúng tôi mừng lắm ! Mọi diễn biến của địch đều đúng như dự đoán của ta và có đồng chí trong chúng tôi, lại bộc lộ chủ quan lần nữa.
Bác giải thích :
– Thấy thuận tiện lớn, ta cũng phải thấy khó khăn lớn. Lực lượng địch khá mạnh, có tới trên dưới bảy nghìn , lại là những đội quân ứng chiến tinh nhuệ, thạo về đánh rừng. Muốn diệt được chúng, quân ta phải có quyết tâm cao, phải khắc phục cái đói, cái mệt mới giành thắng lợi lớn.
Từ hôm đó, các tin tức, báo cáo liên tiếp gửi về :
– Đêm 3-10, quân ta tấn công các cao điểm của binh đoàn Lơ-pa-giơ chiếm đóng tại dãy Khâu-luông. Mồng 4-10, ta đánh chúng trên các điểm cao 760, 765. Cùng đêm ấy, quân ta đã tiêu diệt đồn Nà-ban ở ngoại vi Thất-khê. Phía Đồng-đăng, quân ta đánh sâu vào sát thị trấn, tiêu diệt một đại đội địch.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:16:47 PM
Trưa ngày 4-10, binh đoàn Sắc-tông về tới Nam-nàng đã bị quân ta chặn lại.
Các tin đưa về thật lả phấn khởi. Tuy nhiên, trên tấm  bản đồ của Bác, hai binh đoàn vẫn cố nhích lại gần nhau. Nếu chúng thực hiện được âm mưu này, cùng với sự yểm hộ của không quân thì việc ta tiêu diệt chúng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Mấy hôm nay hình như không quân của giặc có được bao nhiêu, đều tập trung cả về đây. Tính ra mỗi ngày có đến năm, sáu mươi đợt máy bay giặc tới ném bom, bắn phá yểm hộ hoặc thả dù tiếp tế cho quân chúng.
Chiều ngày 5-10, tin báo cáo về với Bác : binh đoàn Lơ-pa-giơ bị ta chặn đánh không thể tới được vị trí đã định. Chúng phải tập trung cả xung quanh khu vực Cốc-xá. Nghe tin, Bác liền viết thư bảo đồng chí Định mang đi cho Ban chỉ huy chiến dịch. Nhìn theo đồng chí Định, tôi thầm nghĩ : “Có phải đêm nay ta sẽ quyết định số phận của Lơ-pa-giơ không ? Liệu hắn sẽ được đưa về trại tù binh như tên A-li-úc đại úy chỉ huy Đông-khê, hay vợ hắn sẽ tới xin xác chồng như vợ tướng không quân Hát-tơ-nam năm xưa ?”.
Suốt đêm hôm ấy cho đến sáng hôm sau, tin quân ta tấn công thắng lợi trên khu vực Cốc-xá liên tiếp báo cáo về. Tới 6 giờ sáng ngày 7-10 thì Bác nhận được báo cáo : Quân ta đã căn bản tiêu diệt được binh đoàn Lơ-pa-giơ, nhưng Lơ-pa-giơ cùng với Bộ tham mưu của hắn đã chạy mất.
Bên những tin tức phấn khởi đó lại có một số cán bộ ta thấy thắng lợi lớn, bộ đội bị mệt mỏi, nên khi được lệnh “tiêu diệt binh đoàn Sắc-tông” đã đề nghị xinh nghỉ một ngày để lại sức rồi sẽ đánh sau !
Thấy vậy, Bác nói :
– Ta mệt một, địch mệt gấp năm, gấp bảy lần. Lúc này là thời cơ tốt nhất để diệt địch. Sao các chú ấy lại nghĩ thế ? Bác liền viết thư cho cán bộ và chiến sĩ trong chiến dịch :

Các chiến sĩ yêu mến !
Từ ngày kháng chiến đến nay, trận này là trận đầu tiên bộ đội ta đánh vận động liên tiếp luôn mấy ngày.
Đó là một thử thách lớn.
Các chú không quản mệt nhọc, đói rét, chỉ ra sức thi đua diệt địch. Các chú đã đánh tan đoàn quân tinh nhuệ của địch.
Các chú đã hoàn thành cuộc thử thách bảy phần mười một cách dũng cảm. Các chú cố gắng mà tiêu diệt binh đoàn Sắc-tông nhé ! Bác và Tổng tư lệnh đã ra lệnh khao các chú một bữa thịt.
Bác hôn tất cả các chú.
                  Chào thân ái và quyết thắngTiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:17:20 PM
Nhận được thư Bác, quân ta phân khởi, nô nức tiến công địch.
Sáng mồng 6-10, Bác nhận được tin binh đoàn Sắc-tông đã bị tấn công. Ngày 7-10 có tin tên Công-tăng có vét được 500 quân Âu-phi còn lại giao cho Đờ-la-bôm chỉ huy tiến lên tiếp viện cho Lơ-pa-giơ, nhưng đến điểm cao 608 và 703 thì biết tin Lơ-pa-giơ bị tiêu diệt. Đờ-la-bôm phải đóng lại đây và dựa vào pháo binh ở Bông-lau yểm hộ, chờ vét tàn quân của Lơ-pa-giơ và Sắc-tông.
Sang mồng 7-10, binh đoàn Sắc-tông bị tấn công liên tiếp và tới 5 giờ chiều hôm ấy thì toàn bộ bị tiều diệt tại khu vực đồi 477 và Bản-cả.
Chiều 8-10, lực lượng của Đờ-la-bôm bị ta công kích. Thấy một số lớn bị chết, hắn vội vã cho bọn sống sót rút chạy. Quân ta truy kích bọn này tới tận Thất-khê.
Lơ-pa-giơ đã trốn tài, nhưng đến chiều ngày 8-10-1950 có tin báo về với Bác: ta đã bắt được hắn cùng toàn bộ sĩ quan tham mưu của binh đoàn tại Nà-keo.
Kể ra, Lơ-pa-giơ cũng khéo giữ thể diện! Khi cùng đường, hắn cho một tên đại úy mang cờ trắng ra đề nghị với đồng chí đại đội trưởng của ta:
– Chúng tôi xin hàng không điều kiện, nhưng xin ngài đừng đưa lính tới bắt mà cho một vị sĩ quan tới nhận vũ khí của chúng tôi, như vậy, đại tá của chúng tôi dù sao cũng còn chút danh dự nhà binh.
Đồng chí đại đội trưởng của ta nhận lời, một mình lên thẳng ngọn đồi bọn Lơ-pa-giơ đang ẩn. Khi Lơ-pa-giơ thấy đồng chí đại đội trưởng của ta tới, hắn vội hô các sĩ quan đúng nghiêm chào, tự cởi súng đặt vào tay đồng chí đại đội trưởng của ta, rồi ứa nước mắt mà nói:
– Từ giờ phút này tính mệnh của chúng tôi đặt cả vào tay ông!
Nghe tin đó, tôi nghĩ bụng: trường đại học quân sự của đế quốc Pháp có một chương trình dạy quả là tỉ mỉ và tinh vi. Dạy cả lễ tiết nộp súng đầu hàng!
Những ngày sau, tin thắng lợi càng dồn dập báo về với Bác: tàn quân Đờ-la-bo6mrut1 chạy như một cơn lốc. Tất cả các đồn từ Thât-khê đến Na-sầm đều cuốn gói phóng theo. Ta chỉ chặn kịp ở đèo Khánh, tiêu diệt được hai đại đội của tiểu đoàn 2 BPC trong đó có tên đại úy Mơ-ro phụ trách tình báo biên giới, tên chỉ huy tiểu đoàn dù, tên Bế Văn Nạng, tiểu đoàn trưởng ngụy binh Nùng. Còn nhiều nơi chúng hốt hoảng đến nỗi quân ta còn cách xa hàng ngày đường, chúng đã bỏ chạy.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:17:42 PM
Trước tình hình địch tan rã như vậy, sau khi đã bàn kĩ với ban chỉ huy chiến dịch về chủ trương phát triển chiến thắng, Bác đi thăm thương binh.
Tôi đươc theo Bác tới bệnh viện dã chiến. Bác vốn dễ xúc động nên trước anh chị em thương binh, Người phải cố nén để thăm hỏi, nhưng có nhiều lúc Người không sao cầm được nước mắt.
Trong lúc đồng chí bác sĩ Thành đưa Bác đi thăm thương binh, tôi dừng lại đi sau để giảm bớt số người cùng đi với Bác, bảo đảm sự yên tĩnh cần thiết cho thương binh. Giữa lúc tôi đứng lại nhìn theo Bác, chợt có tiếng gọi. Tôi đi nhanh tới. thì ra một đồng chí ở đơn vị cũ vừa gặp tôi hôm trước khi đánh Đông-khê. Hôm ấy, đồng chí ấy hỏi tôi “Cậu ở đâu?”. Để giữ bí mật, tôi nói dối là tôi ở một đơn vị pháo binh. Đồng chí mừng lắm, bảo: “Nhà mình ở ngay Đông-khê này, giải phóng rồi, mời cậu lại chơi. Vườn nhà mình nhiều lê lắm. Hồi này giữa mùa lê chín đấy, tới gốc rung vài cái là tha hồ ăn”. Bây giờ anh đã nằm đây, hai chân bó bột trắng xóa. Thấy tôi chăm chú nhìn vào đôi chân bó bột của anh, anh nói:
– Không sao cậu ạ! Nó chưa nỡ xa mình, vài tháng nữa mình chỉ cần thêm đôi nạng là đời mình tươi chán.
Nói xong anh hỏi tôi:
– Cậu được đi với Bác đấy ư ?
Không thể giấu và cũng không nỡ giấu anh, tôi khẽ gật đầu. Anh nhìn tôi, đôi mắt sáng lên:
– Mừng cho cậu nhé! Mình cũng được thơm lây vì đã có bạn là cận vệ của Bác – Anh hạ giọng nói tiếp – Đánh trận này thật là sướng! Bác khen chúng mình lắm phải không cậu ?
Tôi lại gật đầu. Anh suy nghĩ rồi nói thêm :
– Bác già rồi mà còn ra mặt trận lãnh đạo chúng mình chiến đấu. Bác lại còn tới tận đây thăm chúng mình. Mình nghĩ : giá có chết trận này nghĩ cũng thỏa. Giờ chỉ tiếc là không về được nhà đem lê tới biếu Bác. Mình đã nghĩ như vậy từ khi nghe tin Bác trực tiếp ra mặt trận. Và nếu được mang lê đến mình sẽ nói : “Thưa Bác, đây là thứ lê Đông-khê ngon có tiếng, nay Đông-khê đã thoát khỏi tay giặc, cháu xin mang biếu Bác”.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:18:02 PM
Sợ tụt lại quá xa, tôi đành từ biệt anh bạn thân mến đầy nhiệt tình ấy để theo Bác. Khi gặp Bác, Người chỉ còn phong phanh một chiếc sơ-mi. Tôi hỏi đồng chí Định mới rõ : Người đã tặng cho một đồng chí bị thương nặng chiếc áo ngoài của Người rồi.
Trên đường về, Người bảo chúng tôi :
– Mai các chú để lại một người làm việc với Bác, còn tất cả ra bệnh viện cùng các cô, chú hộ lý, dân công cắt gianh làm đệm cho các cô, các chú thương binh nằm. Trời lạnh lắm.
Ngày hôm sau, Bác đi thăm thị trấn Thất-khê để tìm hiểu tình hình nhân dân mới được giải phóng. Sau đó, Người đi thăm trại tù binh.
Những ngày này các lán cũ của quân ta được dùng làm trại tù binh. Trong trại, lính da trắng, da đen, lính ngụy đầy ứ cả. Trông những bộ quần áo dù của chúng với những túi “bắt gà” kiểu Mỹ đều là nghịch mắt !
Tôi cùng đồng chí Định được theo Bác tới thăm một trại tù binh. Nhưng khi cán bộ của trại hướng dẫn Người đi các lán, tôi dừng lại ở ngoài. Chờ tới hơn hai tiếng đồng hồ mới thấy Bác về. Khi Người về lại thấy không có áo ngoài, tôi hỏi đồng chí Định. Đồng chí cho biết :
– Bác đã nói chuyện với nhiều tên sĩ quan và binh lính của địch, da trắng cũng có, da đen cũng có. Sau Bác nói chuyện với một tên đại úy thầy thuốc, lâu đến ngót một giờ, thấy nó bị lạnh, Bác cởi áo cho hắn.
Tôi ngạc nhiên hỏi :
– Sao Bác lại cho nó ?
– Đó là một tù binh nhưng là một bác sĩ, nó biết lẽ phải, lại đang bị thương.
– Sao đồng chí biết ?
– Đồng chí phụ trách trại giới thiệu Bác là một ông già Việt Nam tới thăm tù binh. Khi Người hỏi chuyện, tôi thấy lúc đầu nó cũng bình thường, sau tỏ vẻ phục và hiểu, cuối cùng hắn khóc, và khi nhận áo Bác cho, hắn lại càng khóc to hơn.
Mấy ngày sau, trên đường về Cao-bằng, tin tức càng làm cho chúng tôi thêm phấn khởi: địch đã rút chạy khỏi Lạng-sơn, Lộc-bình, Đình-lập, An-châu và Thái-nguyên (vì khi Lơ-pa-giơ tiến lên Thất-khê, bộ chỉ huy Đông-dương của địch đã cho binh đoàn CMA thọc lên Thái-nguyên để đỡ đòn, nhưng bọn này cũng bị ta diệt vài trăm tên, nên chúng cũng phải rút về Hà-nội).
Trên đường số 4, Bác hóa trang như một đồng chí bộ đội già, cùng chúng tôi vui vẻ đi cạnh nhiều toán bộ đội, dân công.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:18:26 PM
Trời hanh dịu. Lúa bên đường nhiều thửa đã chín vàng. Nhiều đoàn dân công cũng đang trở về gặt lúa. Đúng như dự kiến của Bác, chuyến đi đã hơn một tháng.
Câu chuyện dọc đường thật là vui vẻ, hào hứng, hết chuyện chiến đấu sang chuyện tù binh. Một đồng chí hỏi tôi :
– Cậu biết vừa qua ta dùng cách gì gọi lính địch ra hàng nhạy nhất không ?
– Dùng sĩ quan địch đi gọi, hoặc dùng loa chứ gì ?
– Đều có dùng cả nhưng không phải nhạy nhất đâu ! Cứ để đồng chí anh nuôi quẩy gánh cơm đi sau, chúng mình lấy từng nắm xâu vào đầu một cây nứa, rồi đi đến các vách núi, ven suối mà gọi “ven-xi, măng-giê” là các chú lính địch đói khát, mò ra như ếch thấy hoa mướp ấy.
Còn rất nhiều chuyện vui, chuyện lạ nữa khiến chúng tôi phải cười đến đau cả bụng.
Nhưng chuyện say sưa rôm rả nhất, vẫn là chuyện Bác đi chiến dịch. Có nhiều anh em kể nghe tưởng như một chuyện thần thoại nào đó.
Những câu chuyện ấy, đôi lúc khiến Bác cũng phải bật cười.
Đường từ Cao-bằng về Bắc-cạn đã thưa người, lại vắng cả tiếng máy bay. Một không khí bình yên lạ thường. Bữa cơm lại trở về với những món ăn cổ truyền : “Thịt hộp Việt-minh”.
Về khỏi Bắc-cạn có một chuyện vui. Đêm ấy, Bác và chúng tôi vào nghỉ trong một nhà ở đầu bản nọ. Đồng bào nghe tin có bộ đội đi chiến dịch về, nên kéo nhau đến hỏi chuyện rất đông. Sợ lộ, chúng tôi phải nói là có đồng chí bộ đội mệt, nên mời đồng bào về nhà to ở giữa bản, chúng tôi sẽ tới nói chuyện.
Đồng bào nghe lời. Chúng tôi cử một tổ đến nói chuyện, đồng bào nghe mãi quá nửa đêm mới chịu về ngủ.
Thấy nói có bộ đội mệt, đồng bào thương lắm, đem cả cá và măng chua để nấu canh ăn cho khỏi sốt rét. Chúng tôi đem muối trả lại. Sớm hôm sau nấu canh cá với măng chua, ăn ngon tuyệt.
Lúc đi đường, Bác nói đùa :
– Canh cá nấu với măng chua chữa sốt rét tài thật ! Đồng chí bộ đội già hôm qua mệt, thế mà hôm nay đi bộ đến sức trai cũng không theo kịp.
Bác, cháu cười vang cả núi rừng.
Về tới nhà, Bác nhận ngay được báo cáo : Địch đã bị ta đánh bật khỏi Lào-cai. Trên đường chúng rút lui, ta tiêu diệt một số lớn tại giữa khoảng Sa-pa. Ta bắn rơi cả máy bay khu trục, thu được cả đại bác 105 ly. Mặt Hòa-bình ta cũng đã đánh bật địch ra khỏi thị xã và truy kích về tới Xuân-mai, gần Hà-đông.
Thế là ta thắng địch ở Đông-bắc và Trung du Tây-bắc, Tây-nam chúng đều phải rút chạy.

                                                                                                                                  Hết truyện.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:21:05 PM
GIỮA RỪNG CHÂN MỘNG


Sau chiến dịch Trung du, đại đoàn chúng tôi mở hội nghị tổng kết và chuẩn bị cho nhiệm vụ mới.
Bấy giờ đang giữa mủa xuân, tràn lúa ven rừng bắt đầu đan lá, hoa xoan rừng đan nở rộ. Đàn bướm như những cánh hoa biết bay, trang điểm cho những khóm hoa này rồi lại vờn quanh những khóm hoa khác. Chim họa mi hót trong trẻo, cao vút. Nắng xuyên qua những vòm cây rừng, rót xuống hàng quân. Những đồng chí ít chịu nắng, mồ hôi đã thấm qua làn áo mỏng.
Hội nghị vẫn chăm chú nghe và ghi chép về bản tổng kết chiến dịch của đồng chí chính ủy. Nhưng phía cuối, vài đồng chí cứ nghiêng ngó, thì thào. Tôi toan quay lại nhắc họ giữ trật tự, thì một anh bạn như biết ý ghé sát tai tôi thì thào :
– Bác sắp đến đấy !
– Sao cậu biết ?
– Bác đến từ tối qua, làm việc với Bộ tư lệnh cả buổi sáng nay !
Tôi trở nên khó tập trung tư tưởng để nghe đồng chí chính ủy tổng kết nữa, lòng tôi cứ rạo rực, xao xuyến.
Bất giác tôi nhớ đến anh bạn nhà báo của tôi. Anh có cái may mắn thường được gặp Bác. Có lần anh sôi nổi nói với tôi những suy nghĩ riêng của anh về Bác.
– Nếu được gặp Bác, cậu hãy nhìn kỹ mà xem, Bác linh hoạt một cách lạ thường. Khi Bác điều khiển hội nghị, hoặc đứng trước quần chúng, thì cậu thấy thật là một vị lãnh tụ hết sức gần gũi quần chúng. Nhưng nếu đứng trước hàng quân, Người mặc quân phục mà uy nghiêm như một vị nguyên soái mà vẫn gần gũi như một người cha đứng trước đàn con. Còn khi Bác tăng gia hay câu cá thì lại như một nông dân cần cù, giàu kinh nghiệm. Và nếu cậu được thấy Bác ngắm trăng thì có thể nói rằng Lý Bạch (nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc)… yêu trăng, yêu thiên nhiên chưa chắc đã bằng ! Theo tớ nghĩ : khó có nhà nhiếp ảnh, nhà hội họa, điêu khắc nào có thể chụp, vẽ, tạc tượng, diễn tả được con người Bác một cách đầy đủ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:22:54 PM
Câu hỏi thật là bất ngờ ! Nghĩ cũng khó trả lời. Tôi hồi hộp, vừa lo Bác chỉ đúng mình phải trả lời, nhưng lại mong sao được phát biểu. Mấy lần tôi toan giơ tay, rồi như có sức gì kéo xuống lại không giơ lên được.
Một đồng chí chính trị viên tiểu đoàn bạn, có vẻ đẹp của một học sinh, đứng lên phát biểu. Được Bác đồng ý, đồng chí ấy nói :
– Thưa Bác, chúng cháu đã thống nhất nhận định đánh giá về thắng lợi của chiến dịch ; thấy được ưu điểm, khuyết điểm cùng những bài học về lãnh đạo chỉ huy ; qua hội nghị này, chúng cháu tin tưởng vào đại đoàn và có quyết tâm hơn trong chiến dịch sắp tới.
Bác tỏ ý bằng lòng. Người ra hiệu cho đồng chí đó ngồi xuống và nói với toàn thể hội nghị :
– Hôm nay Bác đến thăm đại đoàn thổ công…
Cả hội nghị đều ngạc nhiện, nhìn nhau rồi nhìn Bác. Bác giải thích :
– Gọi các chú là thổ công, vì các chú ấy là đại đoàn Sông Lô. Các chú sinh ra, lớn lên ở đó. Chú nào cũng thuộc sông Lô như thổ công thuộc bếp. Vì vậy, Bác gọi đại đoàn các chú là đại đoàn thổ công.
Chúng tôi cười theo Bác trong tiếng vỗ tay ran ran.
Sau khi nói về kết quả của chiến dịch Trung du, Bác nhắc tới đại đoàn chúng tôi :
– Bác bằng lòng về sự cố gắng của đại đoàn các chú. Vừa thành lập được năm ngày, đại đoàn các chú đã tham dự ngay chiến dịch và lập được nhiều thành tích…
Nghe những lời khen ngợi của Bác, trong lòng tôi sung sướng dạt dào. Tôi tưởng như chính mình đang được Bác gắn huân chương lên ngực. Tôi nghĩ đến những Xuân-trạch, Ba-huyện, Thiên-khế, Thanh-tân, Đao-tú… Nghĩ đến chiến công của đại đoàn trên những mảnh đất ấy… Tôi càng thấm thía những nhận xét của Bác về khuyết điểm trong chiến dịch, cũng như trong huấn luyện. Trước mắt tôi như hiện lên hình ảnh đồn Vàng. Đồn này chỉ có một trung đội ngụy binh, lô cốt kiểu cũ, với năm hàng dây thép gai thôi, thế mà chính đơn vị trước đây đã chiến thắng rất vẻ vang ở chiến dịch biên giới, nay đánh trong hai đêm liền mà không tiêu diệt được nó. Tại sao vậy ? Tôi ghi vào sổ tay những điều của Bác : “Trong chiến tranh, bệnh chủ quan, tự mãn, tác phong quan liêu, cũng nguy hiểm cần phải từ bỏ nó”.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:23:21 PM
Bất giác, tôi ứa nước mắt. Bác nhắc đến hình ảnh người mẹ nuôi con biết bao khó nhọc và hy vọng con, từng giờ, từng phút. Để bảo vệ Tổ quốc, người mẹ cho con đi chiến đấu, thầm mong con giết giặc, lập công và bảo vệ được mình. Trách nhiệm của các chỉ huy, chính trị viên là tiếp tục nuôi dưỡng và thực hiện được nguyện vọng ấy. Muốn vậy, lúc thường phải chăm lo huấn luyện cho bộ đội giỏi, khi đánh giặc phải có mưu trí, dũng cảm, chỉ huy cho khéo, làm sao chiến thắng được giặc, mà lại tiết kiệm được xương máu của nhân dân. Muốn làm tròn nhiệm vụ nặng nề của Đảng giao cho, mỗi cán bộ đều phải ra sức học tập chính trị, rút tỉa kinh nghiệm trong chiến đấu. Phải biết tự phê bình và phê bình, để phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm.
Sau khi nêu nhưng nghiệm vụ trong chiến dịch mới, Bác còn căn dặn thêm mấy điểm cụ thể :
– Phải biết giữ vệ sinh, phòng bệnh cho các chiến sĩ. Phải coi trọng phòng gian, giữ bí mật. Phải xây dựng tư thế, tác phong quân nhân cho khỏe mạnh, cứng rắn, trang nghiêm nhưng lại khiêm tốn, giản dị.
Nói xong, Bác hỏi :
– Các chú có làm được không ?
– Làm được ạ ! – Chúng tôi đồng thanh trả lời.
Một đồng chí đứng lên xin phép Bác được thay mặt anh em phát biểu cảm tưởng.
Bác trìu mến ra hiệu cho đồng chí đó ngồi xuống và bảo :
– Các chú thật là hình thức ! Ở đây hàng trăm chú, có hàng trăm cảm tưởng khác nhau, chưa bàn bạc trao đổi gì cả, làm sao chú lại đại diện được ?
Tất cả đều cười. Bác trìu mến nhìn khắp hội nghị và nói thêm :
– Tiếc là thời gian có ít, bây giờ chúng ta về ăn cơm, đến tối, các chú đến nơi tập trung toàn đại đoàn, để Bác gặp mặt tất cả anh em. Chú nào có thắc mắc gì cứ viết thư cho Bác.
Và Người còn nói đùa :
– Chú nào muốn lấy vợ mà gặp khó khăn, cũng có thể viết thư để Bác giúp cho.
Bác, cháu cùng cười thoải mái. Bác lần lượt bắt tay những đồng chí ngồi trên, rồi tiến ra trước.

*
*   *


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:23:40 PM
Cơm chiều xong, các cán bộ từ tiểu đoàn trở lên họp tại hội trường, để chuẩn bị theo Bác đến địa điểm mít-tinh. Trong lúc chờ đợi, các cán bộ cùng nhau ôn lại chuyện về Bác.
Tôi đang đứng riêng một nơi, suy nghĩ, thì một anh bạn lại gần bảo tôi :
– Này, thì ra đêm qua Bác thăm đại đoàn bạn ở Tuyên-quang, rôi đi suốt đêm tới đây đấy. Nghe các cậu ấy kể, thì Bác nói chuyện xong, anh em đại đoàn bạn đi theo Bác hàng chục cây số. Bác đứng lại bảo về nhiều lần, anh em vẫn cứ theo mãi tới bờ sông Chảy, họ mới quay lại. Tình cảm của quần chúng đối với Bác có mãnh liệt không ? Đại đoàn mình hôm nay cần rút kinh nghiệm, làm sao quần chúng vẫn bộc lộ tình cảm trước Bác, nhưng vẫn bảo đảm được trật tự, đó mới là điều khó.
– Sao chiều nay chúng ta không đón Bác ở hội trường, mà lại vào mãi trong rừng sâu ấy ? – Tôi hỏi lại đồng chí cán bộ tham mưu.
– Ý kiến của Bác đấy ! Người bảo hội trường của chúng ta gần đường số hai quá, lại họp liến bốn, năm ngày rồi, đường ra vào cỏ đã bị chết nên dễ lộ. Vì vậy Bác bảo chuyển vị trí cuộc họp.
Chúng tôi đang trao đổi thì Bác và đồng chí trong Bộ tư lệnh đại đoàn bước ra. Đoàn cán bộ nhanh chóng nối theo. Tôi lại được may mắn đi gần Bác. Lúc này tôi mới để ý tới tầm cao của Bác. Bác người thanh thanh, mới nhìn tưởng không cao lắm nhưng đi sát mới thấy Bác cao. Bác bước rất dài, đoàn cán bộ phải rảo bước theo mới kịp. Bác vừa đi vừa hỏi đồng chí Tư lệnh trưởng :
– Đây tới chỗ anh em bao xa ?
– Dạ, trên năm cây số ạ.
Bác lấy chiếc đồng hồ quả quyết ra xem và nhắc :
– Bây giờ là năm giờ rưỡi, sáu giờ rưỡi sẽ đến nơi. Bác sẽ nói chuyện và vui với các chú đến tám giờ tối. Để các chú về nghỉ, sớm mai còn học tập kẻo mệt.
– Dạ ! – Đồng chí Tư lệnh trưởng đáp lời Bác.
Mặt trời đã nấp sau những ngọn núi phía tây. Nắng còn hắt lại trên những ngọn núi cao trên con đường đi vào xóm nhỏ. Đầu xóm, một chị xõa tóc ngang vai đứng nhìn bộ đội đi tới. Chị trạc độ ngoài hai mươi, dáng khỏe mạnh, nét mặt tinh nghịch như nhiều cô gái khác của đất Phú-thọ. Cháu nhỏ chừng một tuổi, bụ bẫm, đang vời vời trên tay chị.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:24:22 PM

Thấy đoàn bộ đội tới gần, chị nựng con :
– Kìa, vố đi bộ đội về kìa ! Con gọi đi, nào nào…
Bác đi tới, Người vui vẻ cầm lấy tay cháu nhỏ, hỏi :
– Cháu ngoan lắm, đầy tuổi chưa thím ?
Như nằm trong giấc mộng, chị ngẩn người, nhìn Bác. Nước da bánh mật của chị đỏ hồng lên, chị đưa tay dụi mắt, như xem lại mình có nhầm không, rồi bỗng kêu lên :
– Bác, Bác Hồ !
Mấy giọt nước mắt ngấn trong khóe mắt chị. Chị luống cuống, và không biết nghĩ sao, chị đặt luôn đứa nhỏ vào tay Bác.
Bác mỉm cười, nựng cháu bé và hỏi lại :
– Cháu đầy tuổi chưa thím ?
– Dạ, cháu vừa tròn một tuổi ạ.
– Bố cháu đâu ?
– Bố cháu đi bộ đội ạ.
– Chú ấy đóng ở đâu ? Có hay được về thăm nhà không ?
– Nhà cháu đóng ở khu tư, xa lắm ạ ! Nhà cháu đi bộ đội được một năm rồi, cháu chỉ nhận được thư thôi ạ.
Nhiều cán bộ đã đi tới, ai cũng vui và cảm động trước cuộc gặp gỡ bất ngờ đó.
Bác lại nựng cháu nhỏ và hỏi :
– Thế thím có mong chú ấy không ?
– Dạ, cũng…không ạ.
– Có chứ ! Có nhớ, có mong chú ấy, thì thím ở nhà mới tích cực tăng gia sản suất, để giúp chú ấy ở tiến tuyến mau thắng giặc chứ !
– Dạ, cháu có nhớ ạ ! Nhớ lắm ạ !
Mọi người đều bật cười. Chị phụ nữ cố giấu nụ cười vào hai bàn tay của mình một cách vụng về.
Bác thơm cháu nhỏ, rồi trao trả lại cho mẹ nó.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:24:47 PM
Đã tới sáu giờ hai mươi. Núi rừng chuyển sang màu đen mờ mờ, nhìn dãy đồi quen thuộc, tôi nghĩ bụng : có lẽ mình sẽ lấy dao khắc vào cây để đánh dấu địa điểm lịch sử này.
Ánh lửa trại đã bắt đầu bốc lên. Tiếng nứa nổ xa nghe như những pháo lệnh. Tiếng đồng ca của bộ đội vang dội cả khu rừng.
Bác quay lại hỏi :
– Ta sắp đến nơi rồi à ?
– Vâng – Đồng chí Tư lệnh trưởng đáp lời.
Bác nói :
– Đứng lại ! Sửa quần áo cho gọn ghẽ rồi hãy vào.
Mọi người làm theo lời Bác, sửa sang lại quân phục. Bác chỉ huy cuộc hành quân, vừa đúng một giờ, theo quy định lúc đầu.

*
*   *

Chúng tôi theo Bác vào địa điểm. Toàn đại đoàn đứng uy nghiêm thành hình chữ U.
Một tiếng hô “nghiêm” ngân vang, hàng ngàn đôi chân giật lại đứng nghiêm (hồi ấy bộ đội đứng nghỉ vẫn theo tư thế cũ). Tiếng bồng súng chào đồng loạt nghe đều và mạnh. Đồng chí trung đoàn trưởng, trực ban đại hội tới báo cáo Bác và xin chỉ thị. Bác ra lệnh cho bộ đội nghỉ. Người bước tới chiếc bàn, đứng lên nhìn khắp hàng quân một lượt rồi hỏi :
– Các chú đã trông rõ Bác chưa ?
– Rõ – Tiếng đáp lại đồng thanh vang lên ngàn xa.
Chỉ một cử chỉ giản dị, gần gũi, với lời nói ấm áp, thân mật của Bác đã làm cho không khí trang nghiêm ban đầu của lễ nghi đón tiếp vị Chủ tịch nước, chuyển sang một cuộc gặp gỡ gia đình, ấm cúng giữa Bác và các con cháu.
Tiếng hô “Hồ Chủ tịch muôn năm” vang dội. Bác giơ tay khoát một cái, tất cả im lặng, cả hàng quân lúc này như chỉ còn lại những cặp môi cười, những cặp mắt rực ánh lửa như hàng vạn vì sao hướng về phía Bác.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:25:08 PM
Bác bắt đầu nói chuyện :
– Bác thay mặt Đảng, Chính phủ tới thăm các chú và giao nhiệm vụ cho các chú…
Từng đợt vỗ tay vang lên.
Nhìn Bác trước ánh lửa trại, tôi say sưa theo dõi từng lời, cử chỉ, màu sắc. Bác vẫn thân mật, gần gũi, bình dị, nhưng đứng trước khung cảnh núi rừng hùng vĩ , thiêng liêng, trông Người kỳ diệu lạ thường. Ánh lửa khi rực rỡ, khi dịu dàng làm cho bộ quân phục màu xanh của Bác lúc thì màu vàng sẫm, lúc chuyển sang màu vàng da cam. Mái tóc bạc của Bác lúc này trở nên màu tơ, trắng sáng. Ánh lửa càng tô thêm nước da hồng và cặp mắt sáng của Người. Đứng bên bàn, mỗi khi nói, cánh tay Bác giơ lên, trông càng cao lồng lộng. Giọng Bác đã sang sảng lại ấm, nghe vừa thiết tha vừa hung tráng. Mỗi khi Bác nói xong một điều, toàn đại đoàn lại cất tiếng hô “rõ” đồng nhịp vang xa.
Sau khi giao nhiệm vụ và động viên bộ đội chiến đấu trong chiến dịch mới, Bác nói :
– Chiến dịch Trung du các chú đã tiêu diệt được bốn tiểu đoàn, vậy chiến dịch tới các chú định mức là bao nhiêu ?
Hàng ngàn cánh tay giơ cao. Từ trong hàng quân về phía tay phải, một chiến sĩ dang người xương xương bước ra :
– Thưa Bác, chiến dịch tới chúng cháu cũng sẽ tiêu diệt bốn tiểu đoàn của giặc, nhưng chắc chắn ta sẽ diệt gọn hơn ạ.
Nghe câu hỏi của Bác, và câu trả lời của chiến sĩ vừa rồi, tôi phân vân suy nghĩ : không biết là nên hứa với Bác tiêu diệt mấy tiểu đoàn ? Sau chiến thắng biên giới và trung du, khí thế của quân ta đã lên cao. Hứa trước Bác là phải quyết tâm làm bằng được ! Tôi nhìn hàng ngũ cán bộ xung quanh như dò hỏi ý kiến quyết tâm của mình nên thế nào ? Song, tất cả các cán bộ, như vẫn đang bị thu hút bởi không khí sôi nổi của các chiến sĩ khi được gặp Bác.
Chợt từ hàng quân phía trái, một chiến sĩ có tầm vóc to lớn, cao hơn hẳn mọi người một cái đầu, cất tiếng đĩnh đạc, rõ ràng như hô khẩu hiệu :
– Thưa Bác, chúng cháu xin hứa : chiến dịch trước đã tiêu diệt được bốn tiểu đoàn. Chiến dịch này phải lớn hơn, phải diệt nhiều hơn, cụ thể là : hai tiểu đoàn bằng công kiên, ba tiểu đoàn bằng đánh vận động ạ !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:25:28 PM
Nói xong đồng chí đó quay lại hỏi hàng quân trước mặt :
– Các đồng chí có đồng ý không ?
– Đồng ý ! Đồng ý ! – Tiếng hô đáp lại tưởng chừng vỡ cả khu rừng, và tiếp theo là những tràng vỗ tay tin tưởng ý kiến đó.
Từ hàng quân phía trước, một chiến sĩ nhỏ nhắn, có cặp mắt xếch, nghịch ngợm, bước ra khỏi hàng quân, kêu lên :
– Năm tiểu đoàn thì ít lắm ! Ít lắm ! Chiến dịch trước đơn vị chúng cháu vừa thành lập, mà còn tiêu diệt bốn tiểu đoàn giặc. Chiến dịch này quân đông, cán bộ đủ, trang bị tốt hơn, kinh nghiệm chiến đấu lại càng được nâng cao. Vậy xin hứa với Bác là diệt ít nhất bảy tiểu đoàn giặc ạ !
Cả hàng quân ồ lên cười. Có tiếng xì xào :
– Chớ có tếu ! Phải lường cho đúng sức mình, sức giặc, phải nắm được thuận lợi mới, khó khăn mới !
Đúng rồi, quyết tâm là phải phù hợp với tình hình ! Tôi sửa lại trang phục, toan bước ra để phát biểu, thì một đồng chí tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn bạn đã ra khỏi hàng, với giọng quyết tâm :
– Thưa Bác, sau những trận thua đau trong hai chiến dịch vừa qua, giặc Pháp cũng rút ra được những bài học mới về cách đánh của ta. Trong chiến dịch mới, chúng lại dựa vào hệ thống công sự kiểu mới, phát huy được ưu thế của chúng về phi pháo, do đó ta cũng có nhiều khó khăn mới. Nhiệm vụ của chúng cháu lại là đánh công kiên nhiều, nên xin hứa với Bác, trong chiến dịch này, chúng cháu sẽ diệt hai tiểu đoàn giặc, còn hơn nữa, đề nghị Bác sẽ có thưởng !
Bác kết luận :
– Mức tiêu diệt sáu hay bảy tiểu đoàn giặc trong một chiến dịch, sau này các chú đạt được. Chiến dịch tới, đề ra hai tiểu đoàn thì hơi thấp, nhưng đây là mức tối thiểu, các chú phải phấn đấu hơn nữa.
Từ đồng chí Tư lệnh trưởng, chính ủy tới các chiến sĩ đều giơ cao cánh tay và hô “quyết tâm, quyết tâm”.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:25:46 PM
Cũng như ở khu vực hội nghị cán bộ, khoảng bãi trống trước hàng quân lúc này đã bị thu nhỏ, vì tất cả mọi người đã vô tình nhích lại gần Bác từ lúc nào không rõ. Người vui vẻ hỏi thêm các chiến sĩ :
– Các chú còn có điều gì thắc mắc không ?
Hàng quân im lặng, ngắm Bác như để ghi sâu hình ảnh của Người vào trái tim.
Bác lại hỏi :
– Còn có điều gì thắc mắc, các chú cứ hỏi.
Một đồng chí có nước da đen xám bước ra, ngập ngừng :
– Cháu xin trình bày… đồng chí chiến sĩ ngừng lại, vẻ hơi lúng túng.
Bác khuyến khích :
– Chú cứ nói đi !
– Thưa Bác, chúng ta đánh giặc Pháp đã sáu bảy năm rồi, đó cũng là giúp đỡ thiết thực cho giai cấp công nhân Pháp, cho các dân tộc thuộc địa anh em chống kẻ thù chung. Sao các anh em công nhân Pháp, các dân tộc thuộc địa của Pháp không nhân dịp này mà nổi dậy phối hợp lại cùng ta ? Hay ít ra thì cũng không để một viên đạn, một tên lính nào tiếp viện cho chiến trường Đông-dương mới phải chứ ? Không rõ anh em bên ấy có biết máu chúng ta đang chảy không ?
Bác chăm chú lắng nghe, rồi chậm rãi trả lời :
– Chú có ý thức mong giai cấp công nhân Pháp, nhân dân các dân tộc thuộc địa cùng phối hợp hành động như vậy là rất tốt. Nhưng cách mạng muốn nổ ra phải có điều kiện. Ví như nước ta, bảy tàm chục năm bị đế quốc Pháp thống trị, mãi tới Cách mạng tháng Tám mới đứng dậy được.
Tiếp đó, Bác giải thích về sự ủng hộ của giai cấp công nhân Pháp do Đảng cộng sản Pháp lãnh đạo, cùng phong trào các dân tộc thuộc địa Pháp ủng hộ cuộc kháng chiến của ta như thế nào, tác dụng to lớn với kháng chiến ra sao.
Nghe Bác kể chuyện công nhân bến tàu Ô-răng thà bị đói, bị mất việc làm, chứ không chịu khuân vác vũ khí cho Pháp xuống tàu để giết hại anh em Việt Nam ; những chuyện phản chiến của Hăng-ri Mác-tanh, của Ray-mông Điêng… Tôi càng khắc sâu những lời dạy của Người.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:26:04 PM
Bác vừa dứt lời, một chiến sĩ có giọng nói – đặc giọng Thái-bình, bước lên hỏi :
– Thưa Bác, sao Bác không cho chúng cháu giải phóng đồng bằng, mà chỉ cho chúng cháu giải phóng rừng núi.
– Sao chú không xin giải phóng thủ đô ?
– Dạ, chưa thể đánh được ạ !
Chợt có một chiến sĩ khoác ngang người một khẩu tiểu liên, tay cầm dây đeo, tay giữ báng súng, chạy lại gần Bác. Tới nơi, chiến sĩ đó cố nén cảm động, với lời tha thiết, hỏi :
– Bác ơi ! Sao Chính phủ ta không mua máy bay ? Nếu ta có máy bay thì nhân dân ta đỡ tốn xương máu nhiều lắm – Đồng chí đó đứng lại, như cố giữ cho trái tim khỏi đập mạnh, rồi nói tiếp – Cháu đã dùng trung liên bằn nó nhiều lần, nhưng kết quả chưa được như ý. Cháu nghĩ : Nếu ta có máy bay thì một tiểu đoàn của chúng cháu đủ sức tiêu diệt một trung đoàn quân dội Pháp lắm !
Ánh lửa soi rõ nếp nhăn trên vầng trán mênh mông của Người. Bác trả lời :
– Đảng và Chính phủ rất hiểu sự mong muốn của các chú. Nhưng kinh tế ta còn nghèo, kỹ thuật của chúng ta còn thấp ; tình hình chung để chúng ta sử dụng máy bay đánh giặc cũng chưa lợi. Các chú trước kia chỉ có gậy tầm vong, mã tấu, nay đã có đại bác, trung liên. Rồi đây nhân dân ta cố gắng, các chú cũng cố gắng chiến thắng ngày một nhiều, thì mọi trang bị của giặc sẽ là của ta.
Từng đợt vỗ tay hoan hô lại nổi lên như sóng cuộn. Bác lại khoát tay để tất cả im lặng rồi hỏi :
– Các chú còn thắc mắc gì nữa không ?
– Hết ạ !
Nhiều chiến sĩ reo lên, đồng thanh trả lời như muốn báo cáo với Bác rằng, tất cả đều đã thông suốt, giờ đây chỉ chờ lệnh Bác là lên đường.
Có tiếng rụt rè của một chiến sĩ trong hàng quân hỏi vọng lên :
 – Tết vừa qua Bác ăn tết ở đâu ạ ?
– Bác ăn tết trong kháng chiến, vui lắm ! – Bác trả lời một cách vui vẻ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:26:44 PM
Lại những đợt cười vang lên khắp bốn phía. Bỗng, từ phía trước, một  vài chiến sĩ trong hàng hẩy nhau như động viên nhau câu gì. Rồi một chiến sĩ vẻ nghịch ngợm, cặp mắt rất tinh quái, chưa hỏi miệng đã bụm lại chỉ chực cười, bước ra khỏi hàng quân :
– Thưa Bác, sao Bác không có vợ ạ ?
Một vài tiếng cười bật lên trong các hàng quân. Đồng thời những tiếng tắc lưỡi, tiếng xuýt và những tiếng kêu se sẽ khắp bốn phía :
– Láo quá !
– Tếu thật !
Tư lệnh trưởng quay lại hỏi các cán bộ :
– Chiến sĩ đơn vị nào thế ?
Chiến sĩ ấy hỏi xong và cũng liền nhận ra sự phản ứng của xung quanh. Hoảng quá ! Hai chân anh chàng cứ như chon chặt xuống đất.
Bác hơi nghiêng mình để đón nghe câu hỏi, và khi nghe xong, Người bật cười. Gió nhè nhẹ vuốt chòm râu bạc, càng tăng vẻ hiền hòa của Người. Người trả lời, giọng rất vui :
– Bác chưa lấy vợ đấy chứ ! Có phải là Bác không có vợ đâu !
Khắp hàng quân tiếng cười phá lên xua tan hết mọi nỗi bực mình, lo lắng của câu hỏi kia gây nên.
Chờ cho tiếng cười dịu đi, Bác dịu dàng nói tiếp :
– Tuy vậy, Bác đã có một gia đình rất đầm ấm, đó là nhân dân cả nước, trong đó có đơn vị của các chú.
Một đồng chí cán bộ tiểu đoàn trẻ tuổi nhất, chạy tới trước Bác, nghẹn ngào nói :
– Con xin phép Bác, được thay mặt anh em trong đơn vị hôn Bác, hôn người Cha của chúng con.
Bác từ trên bàn bước xuống, ôm hôn đồng chí ấy. Mài đầu xanh kè mái đầu bạc.
Toàn đơn vị hô vang lên :
– Chúng con là con của Bác !
– Hồ Chủ tịch muôn năm !
Núi rừng hô theo, dư âm vang dội.

                                                                                                                   Chân-mộng, Xuân 1951

                                                                                                                            Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:31:14 PM
CHÚNG TÔI ĐI ĐÓN BÁC
                                                                                                                Kỷ niệm trước khi về Hà-nội


Cơm chiều xong, theo thường lệ, chúng tôi đọc báo và trao đổi với nhau về tình hình thời sự, ý kiến tranh luận đang sôi nổi xung quanh hai vấn đề :
– Liệu địch có khả năng lập một tập đoàn cứ điểm mới cố thủ ở đồng bằng Bắc-bộ không?
– Triển vọng của hội nghị Giơ-ne-vơ ra sao ?
Chợt chuông điện thoại reo vang. Đồng chí thủ trưởng cấp trên báo tin cho chúng tôi biết : “Mai, Bác sẽ tới thăm đoàn. Đoàn nên tổ chức một số anh em tới cơ quan để đón Bác”.
Thật là bất ngờ - giữa lúc việc nước nhiều như vậy mà Người vẫn dành thì giờ tới thăm chúng tôi, thực là một vinh dự rất lớn, nhất là lại được bào tin trước để đón – viêc này làm cho chúng tôi hết sức sung sướng.
Chúng tôi lựa chọn mười tám cán bộ chiến sĩ xuất sắc tới địa điểm đã định để đón Bác.
Sáng hôm sau, trang nghiêm trong bộ trang phục kiểu mới – quân phục mùa đông – chúng tôi ven theo dòng sông Đáy, bước nhanh…
Mặt trời như đang rải tấm lụa vàng tươi xuống dòng sông. Gió rung những giọt sương treo trên ngọn cỏ làm lóe lên những tia sáng lấp lánh như hạt kim cương. Chim rừng đua nhau hót rộn rã. Chừng non một giờ, chúng toi đã tới địa điểm quy định.
Một đồng chí trong cơ quan ra đón, đưa chúng tôi vào nhà khách. Khu nhà ở của cơ quan do công binh của đoàn vừa làm. Tôi đã có dịp tới nghiên cứu cách bố trí bảo vệ. Đối diện với nhà khách qua một cái sân, dưới bóng vòm cây to là nhà họp của cơ quan. Ở đó chắc có nhiều người. Chúng tôi nghe rõ tiếng nói, cười vui vẻ. Có lẽ sắp có cuộc hội nghị quan trọng – Tôi nghĩ vậy.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:31:52 PM
Mấy đồng chí trong cơ quan tiếp chúng tôi hỏi:
Các đồng chí tới đón Bác đấy à ?
Vâng.
– Tiếc quá ! Hôm qua Bác bận rồi. Đêm qua có tình hình mới ! Tám giờ sáng nay Chính phủ họp bàn để có chủ trương kịp thời đấy ! Hiện nay hội nghị đang chờ Bác đến là bắt đầu họp !
Chúng tôi vội nhìn ra thì thấy BÁc đang nhanh nhẹn từ trên mình ngựa nhảy xuống, đồng chí bảo vệ cũng từ trên mình một con ngựa khác nhảy xuống theo. Bác tự buộc lấy ngựa, rồi rảo bước đi vào trong sân. Bác mặc quân phục kiểu mùa hè màu xanh lá cây, hai tay áo xắn lên quá khuỷu, trông rất gọn. Vì đi ngựa nên ống quần Người cũng xắn lên mấy gấu. Bước chân Người đi trông rất khỏe mạnh.
Bác vừa tới giữa sân, từ trong nhà họp mọi người tiến ra đón Bác. Bác lần lượt bắt tay từng người. Lúc này tôi mới nhận ra người bắt tay Bác đầu tiên là cụ Phan Kế Toại. Sau đó là đồng chí Tố Hữu…
– Trông Bác hôm nay quân sự lắm ! – Một vị Bộ trưởng nói đùa.
Bác cười và chào lại. Các vị trong Chính phủ đều cười vui vẻ.
Quay lại thấy chúng tôi. Bác liền thẳng tới.
Anh em vội vã ra khỏi nhà đón Bác. Nhiều đồng chí cảm động quá, chân cứ ríu lại như không bước được qua cửa. Bác tới bắt tay từng đồng chí một. Tôi quên cả hô “nghiêm”, vội giơ hai tay nắm chặt lấy tay Bác, mắt ngước nhìn lên chòm râu của Người buông xuống một cách hiền từ. Mái tóc Bac còn rất ít sợi đen. Lúc này đồng chí Thuận, cán bộ tham mưu của đoàn mới trấn tĩnh lại được, hô “nghiêm”, tiếng hô chỉ nho nhỏ như hô trong cuống họng.
Các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng cũng tới đón Bác, nhìn chúng tôi một cách trìu mến.
Chờ cho chúng tôi ổn định trật tự, Bác mới hỏi :
– Các chú đến đón Bác phải không ?
– Thưa Bác, vâng ạ – Chúng tôi đồng thanh trả lời.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:32:10 PM
Bác nhìn quần áo mới của chúng tôi với vẻ bằng lòng. Người hỏi :
– Quần áo may theo kiểu này các chú có đồng ý không ? Đã tiện cho việc tập luyện và chiến đấu chưa ?
Tôi đang tìm câu trả lời thì đồng chí Ninh, một tiểu đội trưởng đã lên tiếng :
– Thưa Bác, được rồi ạ.
Bác cầm tay áo đồng chí Ninh xem tầm dầy của vải. Bác khen :
– Quần áo kiểu này trông đứng đắn và cũng thuận tiện đấy.
Bác hỏi tiếp :
– Sức khỏe của các chú thế nào ?
Tôi đứng nghiêm báo cáo với Bác :
– Thưa Bác, bình thường, mỗi đại đội có ba, bốn đồng chí bị sốt rét. Còn khỏe cả ạ !
– Mỗi tuần lễ các chú được ăn mấy bữa thịt ? Mỗi bữa chừng bao nhiêu ?
– Thưa Bác, bữa nào cũng có ạ - Lại đồng chí Ninh nhanh nhảu trả lời, sợ chưa hết ý, đồng chí vội nói thêm – Dạ, mỗi bữa một người được chừng một lạng ạ !
Bác nhìn đồng chí Ninh và nói :
– Không đúng ! Các nói chưa thực, vì tiền sinh hoạt của các chú so với giá thịt làm sao mua được như vậy ?
Nghe Bác dạy, tôi vội trình bày lại :
– Thưa Bác, đồng chí Ninh nói chưa được chính xác lắm ! Mức ăn trung bình của đơn vị, mỗi tuần chừng bốn hoặc năm ngày có thịt. Mỗi người trong một ngày được chừng non một lạng nếu là thịt lợn, hơn một lạng nếu là thịt bó. Còn rau, chúng cháu tự túc được ạ !
Bác gật đầu nói :
– Tốt mức ăn như vậy là khá ! Nhưng các chú phải cải tiến cách nấu ăn mới được. Các chú ăn hơi nhiều thịt đấy, như vậy mỗi chú một tháng trung bình hơn hai cân thịt. Một năm hơn hai chục cân. Nếu toàn quân và các cơ quan đều như thế, thì việc chăn nuôi của nhân dân sẽ không kịp, giá cả sẽ đắt lên, và ta ăn nhiều, nhân dân sẽ không có thịt để ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn năm sáu bữa thịt là được, còn thì thay vào đậu hoặc cá v.v…


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:32:45 PM

Nói xong, Bác dừng lại nhìn chúng tôi một lượt, rồi Người chỉ vào đồng chí Ngô Văn Trịnh, chiến sĩ thi đua toàn quân năm 1952, hỏi :
– Chú được thưởng huân chương trong những chiến dịch nào ?
Đồng chí Ngô Văn Trịnh đứng nghiêm, báo cáo một cách rõ ràng :
– Thưa Bác, chiếc thứ nhất được thưởng khi cháu còn chiến đấu ở Nam phần Bắc-ninh trong đại đội Nghĩa quân Hồng-hà. Còn những chiếc khác, được thưởng trong các chiến dịch Biên giới, Trung du và Hòa-bình.
– Chú có bị thương lần nào không ?
– Thưa Bác, cháu bị thương bốn lần ạ !
Nét mặt bác đang vui, bỗng lắng xuống. Bác đưa mắt nhìn chúng tôi. Cái nhìn của Bác làm cho trái tim chúng tôi rộn ràng niềm xúc động sâu xa.
Các vị trong Chính phủ cũng đứng lắng nghe Bác nói chuyện với chúng tôi. Giữa lúc ấy, một người Âu mang máy quay phim vội vã chạy đến. Đồng chí cán bộ  cơ quan đứng cạnh, khẽ nhắc chúng tôi : “Đồng chí Liên-xô, đạo diễn kiêm quay phim đấy”.
Đồng chí ấy đã già, nhưng rất nhanh nhẹn. Đồng chí ấy chạy tới chào Bác. Bác trả lời, hai bên đều dùng tiếng Nga nói chuyện với nhau.
Chúng tôi ngay người đứng nhìn. Như đoàn được sự tò mò của chúng tôi, Bác bảo :
– Đồng chí Các-men đề nghị quay cảnh nói chuyện của Bác với các chú, các chú đồng ý không ?
– Đồng ý ạ ! Đồng ý ạ ¬– Anh em tranh nhau trả lời.
Các vị Bộ trưởng và anh em đều cười vang, sung sướng.
Tiếng máy quay phim chạy xè xè.
Bác chỉ đồng chí Phan và hỏi :
– Chú bao nhiêu tuổi rồi ?
– Thưa Bác, cháu bốn mươi tư tuổi ạ.
– Chú được mấy cháu ?
– Thưa, bốn cháu ạ !
– Chú có nhận được thư của thím ấy và các cháu luôn không ?
– Thưa, có ạ !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:33:01 PM
Bác, cháu đang trò chuyện, thì một đồng chí đến báo cáo với Bác :
– Thưa Bác, đến giờ họp rồi ạ.
Bác xem đồng hồ và mời các vị Bộ trưởng vào phòng họp trước, xong Người quay lại nhìn chúng tôi :
– Hôm nay, Bác định tới thăm các chú, nhưng vì có tình hình mới, nhiều việc quan trọng nên chưa thể đến được. Bác sẽ thu xếp thì giờ đến nói chuyện với các chú vào dịp khác. Bác gửi lời thăm các chú ở nhà.
Nói đoạn, Bác nhanh nhẹn quay vế phòng họp.
Chúng tôi ngẩn người nhìn theo Bác, tiếc thời gian gặp Bác quá ngắn ngủi.
Đồng chí Các-men chạy lại bắt tay chúng tôi, ôm hôn từng người một và nói :
– Tôi rất vinh dự được gặp những cán bộ, chiến sĩ của một quân đội anh hùng. Và, may mắn nhất của tôi đã ghi lại được cảnh lãnh tụ nói chuyện với các chiến sĩ. Tiếc là tôi đến hơi chậm. Tôi xin thay mặt những người làm công tác điện ảnh Liên-xô cảm ơn các đồng chí.
Chúng tôi siết chặt bàn tay đồng chí Các-men.
Rời khỏi khu rừng ra về, chúng tôi đi rất chậm. Óc cố ghi lại những điều Bác dạy, khắc sâu những hình ảnh quen thuộc của Người.
Sau hôm lên gặp Bác về, chúng tôi được biết ngay đêm ấy hiệp nghị Giơ-ne-vơ đã được ký kết. Và ngày 27-7-1954 lệnh ngừng bắn trong toàn Nam-dương sẽ có hiệu lực.
Đất nước trải qua mấy chuc4 năm khói lửa (tính từ khi Nhật chiếm Đông-dương) giờ đây, ngọn cờ hòa bình phấp phới tung bay trên khắp cõi Đông-dương. Vui mừng trước thắng lợi mới, nhưng thật tình trong lòng vẫn còn phân vân : “Sau quả đấm sắt Điện-biên-phủ, đế quốc Pháp phải ký hiệp nghị Giơ-ne-vơ, nhưng bọn can thiệp Mỹ có chịu ký đâu ? Liệu chúng có can tâm thất bại, thi hành mọi điều ước đã ký, hay sẽ diễn lại cái trò bội ước như hiệp định 6-3-1946…”. Những thắc mắc ấy cứ lởn vởn trong đơn vị, làm cho không khí phấn khởi có phần bị hạn chế. Mặc dù vậy, bữa chiều hôm ấy chúng tôi cũng tập trung toàn đoàn để giải đáp về hiệp nghị Giơ-ne-vơ và động viên cán bộ, chiến sĩ trong đoàn chuẩn bị công tác bảo vệ Trung ương về thành phố.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:33:22 PM
Lên lớp xong, tôi và đồng chí đoàn trưởng đang cùng bàn bạc, thì đồng chí liên lạc vừa thở vừa chạy đến báo cáo :
– Bác đến ! Bác cưỡi ngựa đang qua suối.
Chúng tôi vội báo cho đồng chí càn bộ tham mưu tập họp toàn đoàn vào hội trường. Đồng chí đoàn trưởng gọi đồng chí quân lực đến, để hỏi kỹ về quân số, vũ khí. Khi đã ghi xong, đồng chí khoan khoái bảo tôi :
– Kinh nghiệm là Bác hay hỏi đột kích lắm, phải chuẩn bị thật kỹ.
Tôi nhờ có kinh nghiệm được gặp Bác nhiều lần nên có phần bình tĩnh, nhưng thật ra thì vẫn hồi hộp lắm. Tôi nhẩm sẵn số lượng đảng viên : chính thức bao nhiêu, dự bị bao nhiêu, đồng thời suy nghĩ lại về tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ để báo cáo với Bác.
Đồng chí đoàn trưởng kéo tay tôi chạy ra đón Bác, vừa chạy đồng chí ấy vừa dặn :
– Hễ tôi hô “nghiêm” xong, thì đồng chí giới thiệu ngay nhé. Và sau khi Bác nói chuyện thì đồng chí thay mặt toàn đoàn phát biểu cảm tưởng. Chúng tôi nhìn ra đã thấy Bác cưỡi ngựa vượt qua tràn ruộng trống và lên ngang sườn đồi. Chúng tôi vội vã chạy lại báo cáo Bác. Từ trên mình ngựa nhảy xuống, Bác vừa kéo khăn mặt trên vao lau mồ hôi, vừa hỏi :
– Các chú ở đây à ?
Chúng tôi chưa kịp trả lời, Bác đã hỏi tiếp :
– Bác muốn gặp đơn vị có tiện không ?
– Dạ, thưa Bác, cả đơn vị vừa tập trung lên lớp.
– Tốt, các chú đang học gì đấy ?
– Dạ, giải đáp về hiệp nghị Giơ-ne-vơ.
Đồng chí đoàn trưởng báo cáo quân số, Bác lại hỏi :
– Các chú nuôi quân có mặt không ?
– Thưa Bác, có một số ạ !
– Đơn vị chú có bao nhiêu đảng viên ?
Đồng chí đoàn trưởng bắt đầu lúng túng.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:33:38 PM
Bác vẫn hỏi đồng chí đoàn trưởng :
– Tinh thần anh em thế nào ?
– Dạ, anh em phấn khởi lắm ạ.
– Phấn khởi thế nào ?
Đồng chí đoàn trưởng lại im lặng. Bác quay lại hỏi tôi :
– Vũ khí ra sao, chú ?
Tôi thấy nóng ran kháp người, nhưng may được Bác bỏ qua, nghe báo cáo xong, Người bảo chúng tôi dẫn Người vào hội trường.
Đồng chí thuận chưa kịp hô nghiêm, thoáng thấy Bác bước vào, các chiến sĩ đã đứng dậy vỗ tay reo hò. Tiếng vỗ tay, tiếng hô : “Hồ Chủ tịch muôn năm” vang độn đến những dãy núi gần xa và tiếng dội lại nghe như sấm rền.
Bác giơ tay khoát một cái, cả hội trường trở lại im lặng. Những đồng chí ngồi sau nghiêng ngó để cố nhìn Bác được rõ hơn.
Hàng trăm cặp mắt trông về Bác không chớp. Nhiều đồng chí cảm động quá, ngồi ngây ra. Tuy cùng làm công tác cảnh vệ nhưng có đồng chí lâu, có đồng chí mới được chín, mười tháng ; căn cứ địa rộng. Bác đi lại thường phải giữ bí mật, nên cũng có nhiều đồng chí trong đoàn lần này mới được thấy Bác lần đầu. Chờ cho trật tự đã ổn định, Bác đưa tấm bản đồ Đông-dương bao tôi treo lên phía trước sân khấu của hội trường. Chờ tôi treo xong, Bác đi xuống cuối hội trường để nhìn lên xem có rõ không. Khi Bác đi, anh em toàn hội trường nhìn theo Bác giống như những mũi kim chuyển theo viên nam châm. Tới cuối hội trường, Bác nhìn lên hỏi :
– Các chú trông thấy rõ chứ ?
Cả hội trường thống nhất tiêng hô  “rõ”.
Bác đi lên phía bản đồ. Người cầm que nứa nhỏ dùng làm thước để chỉ bản đồ và hỏi :
– Bác nói các nghe có õ không ?
– Dạ, rõ ạ !
– Hôm nay Bác nói chuyện về ý nghĩa thắng lợi của hiệp định  Giơ-ne-vơ.
Tiếng vỗ tay lại rền vang.
– Thời gian ít, Bác nói chuyện chỉ hơn hai giờ, không nên vỗ tay nhiều.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:34:01 PM
Nói xong, Bác chỉ đồng chí tiểu đội trưởng Phúc, hỏi :
– Chú có biết Giơ-ne-vơ ở đâu không ?
Đồng chí Phúc đứng dậy, lo quá, mồ hôi đổ ra lâm râm trên trán. Anh em, nhiều đồng chí biết thì mỉm cười.
Bác giục đồng chí Phúc :
– Trả lời đi chú !
Phúc đành nói :
– Thưa Bác, Giơ-ne-vơ ở bên Pháp ạ !
Tất cả cười ầm lên.
Tùng, văn thư, đứng dậy nói đỡ :
– Thưa Bác, ở Thụy-sĩ ạ !
Bác gật đầu và hỏi tiếp :
– Đây đến đó chừng bao nhiêu cây số ?
Cả hội trường ngơ ngác. Bác quay về phía chúng tôi hỏi :
– Chú đoàn trưởng đâu ?
Đồng chí đoàn trưởng đã ngồi lẫn vào với anh em, nghe Bác hỏi chưa đứng lên kịp.
Bác giải thích :
– Giơ-ne-vơ là một thành phố của Thụy-sĩ, nước đó ở gần nước Pháp. Ở đó là một nơi thắng cảnh của Âu châu và thường là nơi gặp gỡ của những nhà chính trị, kinh tế thế giới. Đường từ đây tới đó chừng 18.000 ki-lô-mét.
Rồi Bác gọi tôi lại gần và bảo :
– Anh em không hiểu những vấn đề đó, thì không thể hiểu được nội dung những điềm lớn !
Nói xong, Bác hỏi anh em ở những hàng ghế đầu :
– Các chú nghĩ thế nào ?
Anh em nhìn nhau suy nghĩ về câu hỏi của Bác.
Bác cười rồi nói :
– Rồi đây các chú phải chú trọng học văn hóa mới được.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:34:23 PM
Bác bắt đầu nói chuyện về hiệp định Giơ-ne-vơ. Sau khi giải thích tình hình. Người đi thẳng vào những vấn đề mà lâu nay chúng tôi đang phân vân, thắc mắc :
– Các chú sợ rồi đây Pháp phản bội, hoặc Mỹ xúi giục bọn tay sai gây lại chiến tranh phải không Đế quốc thì bao giờ cũng muốn chiếm cả nước ta, nhưng vì ta mạnh nên chúng bắt buộc phải cùng ta ký hiệp định. Pháp đã thua rồi, trước sau nó sẽ rút thôi. Kẻ thù chính của quân ta bây giờ là đế quốc Mỹ ! Nếu quân và dân ta tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng, nhất trí một lòng, Đảng và Chính phủ ta lãnh đạo khéo, thì đế quốc Mỹ dù có tham vọng mấy ta cũng không sợ !
Những lời Bác dạy giản dị, rõ ràng, làm chúng tôi vô cùng thấm thía và càng về sau, khi âm mưu xâm lược nước ta của đế quốc Mỹ càng trắng trợn, nhớ lại lời Bác, tôi càng thấy rõ nhận định của Người thật là sáng suốt về đối tượng kẻ thù chính của cách mạng.
Sau khi đã giải thích kỹ tình hình và nhiệm vụ mới, Bác hỏi :
– Các chú có thắc mắc gì nữa không ?
Anh em đồng thanh :
– Thưa Bác, hết rồi ạ.
– Hết thì phải thực lòng tin tưởng mới được. Một số các chú chỉ thích đánh, như vậy không tính kỹ lợi hại ! Một số chú cứ tưởng như ký hiệp nghị rồi thì Tây, Mỹ cút hết về nước. Suy nghĩ như vậy cũng không đúng với thực tế ! Làm cách mạng phải thấy, phải hiểu thực tế, phải tình đến sự biến của tình hình mới được.
Thấy Người nói trúng tâm lý mình, anh em bấm nhau cười khúc khích. Bác nói tiếp :
– Bây giờ bộ đội các chú phải thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ, thi hành đúng hiệp định Giơ-ne-vơ, ngừng bắn, tập kết, chuyến quân đúng thời hạn. Chiến trường ta rộng, liên lạc khó khăn, nếu các chú bộ đội làm đúng được chỉ thị của Đảng và Chính phủ là một thành tích rất lớn.
Nghiêm nghị nhìn chúng tôi một lượt, Bác lai hỏi :
– Hòa bình lập lại, nhiệm vụ các chú sẽ làm gì ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:34:43 PM
Đồng chí Tân, cán bộ đại đội, đáp :
– Thưa Bác, bộ đội chúng cháu phải tiếp tục cùng nhân dân trừ gian, tiễu phỉ, sản xuất và tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa. Riêng đoàn chúng cháu có nhiệm vụ bảo vệ Trung ương Đảng, Chính phủ tại Hà-nội ạ.
 Bác gật đầu :
– Chú nói đúng, nhưng chưa đủ. Các chú còn phải cùng nông dân đấu tranh thực hiện cải cách ruộng đất, tăng gia, chống đói, chống lụt. Phải ra sức xây dựng quân đội lớn mạnh bằng cách học tập chính trị, quân sự, văn hóa cho giỏi và sẵn sàng chiến đấu. Phải đề phòng mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch.
Sau khi đã giải thích cặn kẽ về hiệp định Giơ-ne-vơ, Bác lại hỏi một lần nữa :
– Các chú còn gì thắc mắc nữa không ?
Đồng chí Thuận đứng dậy, được Bác cho phép, liền hỏi :
– Thưa Bác, cháu thấy đế quốc Pháp và bọn can thiệp Mỹ vẫn còn nhiều điều kiện hoạt động ở Miên và Lào. Phong trào đấu tranh chống đế quốc của anh em ta bên đó rồi đây sẽ ra sao ?
Bác lắng nghe câu hỏi. Người thấy cán bộ, chiến sĩ của đoàn đều đồng tình với câu hỏi đó và đang chờ đợi Bác chỉ bảo. Cặp mắt của Người lộ rõ niềm vui. Im lặng một lát, Bác dịu dang trả lời :
– Các chú đừng la, nước lên thì thuyền lên.
Dứt lời Người chỉ đồng chí Vân đẹp giai, ăn mặc có vẻ đỏm dáng, hỏi ?
– Các chú rồi đây về thành phố phải đề phòng cái gì nhất ?
Vân đứng dậy, lúng túng, nhìn quanh như mong anh em có ai nhắc hộ. Mấy đồng chí gà luôn : “Nhớ gia đình”. Vân thuận miệng nói : “Nhớ gia đình ạ” !
Bác và anh em cùng cười. Bác nói :
– Có người nhớ nhà mà nâng cao được tinh thần cách mạng thì như thế là tốt ! Điều Bác muốn dặn các chú là : phải đề phòng “đạn bọc đường”. Loại đạn này lúc đầu ai bị bắn dù có trúng cũng không biết đau, còn khen ngợi là khác, đến khi ngã ra, hối hận đã muộn. Ví dụ : bây giờ chuẩn bị vào thành phố, có chú sẽ nghĩ : lâu nay gian khổ đã nhiều, bây giờ là lúc được ưởng lạc đây ! Trong lòng chú ấy luôn nghĩ đến những thứ ngon, của lạ, dần dần quen mất tác phong gian khổ, giản dị. Như vậy rất dễ dẫn đến tham ô, hủ hóa. Tức là mình đã tự biến hóa thành cái bia rất tốt cho “đạn bọc đường” ngắm bắn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:35:00 PM
Đây là lần đầu chúng tôi nghe ba chữ “đan bọc đường”. Tuy chưa hiểu được sâu nhưng cũng thấy được những điều Bác dạy. Cuối cùng Bác chỉ bảo cho chúng tôi những kinh nghiệm khi về ở thành phố. Người nhắc nhở tỉ mỉ cả cách ăn ở trên nhà gác, cách giao thiệp với quần chúng v.v…
Kim đồng hồ đã chỉ 5 giờ. Mặt trời buông lại những tia nắng nhẹ. Đợt máy bay B.26 của giặc đi sục sạo lươn qua ngay trên nóc hội trường, làm cho lá rừng chuyển rào rào. Chờ cho bớt tiếng động, Bác nói :
– Cho nó bay hết ngày hôm nay !
– Thưa Bác, chắc nó tiếc lắm ! – Một chiến sĩ ngồi hàng ghế trên, đánh bạo nói.
– Nhân dân ta và các chú không cho, thì dù nó có tiếc cũng chẳng thể làm gì được !
Rồi Bác hỏi : “Các chú có biết hát bài “Kết đoàn” không ?”.
– Có ! Có ạ ! – Toàn thể thi nhau trả lời Bác.
– Bác bắt nhịp cho các chú hát nhé ! Một, hai, ba !
Cả hội nghị vang lên : “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh”. Anh em vứa hát, vứa vỗ tay, đấm vào lưng nhau làm theo nhịp, cười thoải mái. Bác lẹ làng ra khỏi hội trường.
Chúng tôi theo tiễn Bác. Người cầm tay chúng tôi dặn :
– Phải giáo dục cho anh em thông suốt đường lối đấu tranh mới, hiểu biết về nhiệm vụ mới, như trước kia đã giáo dục về trường kỳ kháng chiến.
Bác lên ngựa. Quân ta hát xong bài “Kết đoàn” thấy Bác đã đi xa, vội kéo ồ ra khỏi hội trường, nhưng giữ kỷ luật không dám chạy theo. Tiếng hô : “Hồ Chủ tịch muôn năm” vang dậy…

                                                                                                                                      Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:39:14 PM
BÁC THĂM ĐƠN VỊ CHÚNG TÔI


Nắng. Mái ngói của ngôi nhà trng doanh trại hắt lên màu tươi rói. Gió nhè nhẹ vờn những hàng cây. Tiếng loa phóng thanh của đơn vị báo tin kết quả bắn súng đợt hai, và động viên toàn đoàn rút kinh nghiệm, bước vào đợt học tập mới.
Đưa mắt nhìn cảnh vật, lắng tai nghe từng lời trong loa, tôi thấy lòng mình mát rượi.
Một hồi chuông điện thoại reo vang, tôi cầm ống nghe. Tiếng đồng chí trực Ban tư lệnh báo cho biết :
– Có cấp trên sắp đến thăm đơn vị đấy ! Bộ dặn các đồng chí ở nhà.
Ai nhỉ ? Tôi còn đang cố đoán xem thủ trưởng nào sẽ đến, thì tiếng còi ô-tô vang lên từ ngoài doanh trại.
Một chiếc ô-tô đang từ từ qua cổng và dừng lại trước sân. Cách cửa ô-tô vừa mở ra, mấy đồng chí đứng gần đó cùng đồng chí thường trực chạy lại. Tất cả chợt sững người, rồi reo lên :
– Bác ! Bác !...
Thoáng bóng một người từ trong xe bước ra, mái tóc bạc, nước da hồng, vầng trán rộng…
Bác, đúng Bác rồi ! – Tôi vừa nghĩ, vừa vội chạy ra đón. Anh em đang học trong trại cũng ùa ra đón Người.
Tôi cố nén xúc động, hô “nghiêm” và tiến tới trước Bác, chào, rồi báo cáo :
– Tôi, thiếu tá Xuân An, báo cáo Hồ Chủ tịch, toàn đoàn quân số có… hiện diện có… đang rút kinh nghiệm về xạ kích lần tập hai. Xin chỉ thị của Chủ tịch.
Bác giơ tay chào lại, rồi Người ra hiệu để tôi hạ lệnh cho anh em nghỉ, đoạn Bác vẫy tôi lại gần. Tôi bước lên ba bước theo tư thế nghiêm, rồi đứng lại trước Người. Đây là lần đầu tiên tôi được đứng gần Bác như vậy. Tôi thấy rõ từng sợi tóc đen còn lại trên mái tóc bạc của Người. Bác vẫy tôi đến gần Bác hơn, Bác cúi xuống xắn tay áo len của tôi, vừa xắn Bác vừa bảo :


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:39:36 PM
– Để Bác sửa giúp, tay áo len của chú thò ra ngoài quân phục.
Chết thật ! Từ ngày rèn luyện tác phong chính quy tới nay, tôi rất chú trọng đến việc ăn mặc, tư thế tác phong chính quy, lễ tiết quân nhân. Các cán bộ chiến sĩ, trong đoàn chỉ lòi một chur1 khăn quàng cổ, là tôi đã sửa hộ ngay tại chỗ. Ai dè, hôm nay, tôi lại được Bác sửa chữa về cách ăn mặc trước mặt hàng quân. Xấu hổ, sung sướng, cảm động chen nhau. Trời lạnh mà mồ hôi tôi như đã thành từng giọt dài bò khắp cổ, và hai thái dương tôi cũng nóng bừng bừng. Có lẽ mặt tôi lúc này đỏ lắm thì phải. Cũng may, mọi người đều chú ý đến Bác nên không ai để mắt đến tôi cả. Chỉ riêng có mấy cán bộ trong cơ quan tham mưu thì mỉm cười như thông cảm và… chia ngượng cùng tôi.
Sau khi sửa xong áo cho tôi, Bác vui vẻ vẫy chào các đồng chí mới tới và nói :
– Thấy các chú xây dựng được doanh trại mới, tiện đường Bác tới thăm, các chú đồng ý không ?
– Dạ, đồng ý ạ !
Tiếng reo, tiếng vỗ tay vang lên.
Chúng tôi mời Bác vào thăm doanh trại. Người vừa đi vừa hỏi :
– Vừa rồi Bác thấy chú báo cáo : “Quân số hiện diện”, vậy hiện diện là cái gì ?
– Dạ, là quân số có mặt ạ ! – Tôi lung túng trả lời.
– Sao chú không nói ngay như vậy, để Bác dễ hiểu có hơn không ? Thế “xa kích” là cái gì ?
– Dạ, là tập bắn súng ạ !
– Vậy bắn súng lần thứ nhất “cự ly” bao nhiêu ?
Tôi hiểu là Bác phê bình, vội báo cáo ngay :
– Thưa Bác, tập bắn lần thứ nhất, tầm xa là hai trăm mét ạ !
Bác gật đầu, cười rất vui :
– Thế là trong việc dạy quân sự, các chú vẫn có thể dùng những tiếng quen dùng của nhân dân ta.
Nói xong, Bác cùng chúng tôi đi thăm doanh trại.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:39:53 PM
Đưa  Bác tới trước nhà khách, chúng tôi mời Bác vào nghỉ. Bác cười :
– Bác tới thăm các chú, chứ có phải là khách tới nghỉ đâu ! Rồi Bác bảo chúng tôi đưa Bác xuống nhà ngủ của anh em. Bác chú ý xem xét tỉ mỉ cách sắp xếp, trang trí của các chiến sĩ. Bác tỏ ý hài lòng về trật tự nội vụ của chúng tôi có nề nếp. Bỗng, Bác thấy ở đầu giường của một chiến sĩ có dán hình một thiếu nữ, Bác liền hỏi chiến sĩ đó :
– Chú có vợ chưa ?
– Dạ, có rồi ạ ! – Đồng chí ta được Bác hỏi rất phấn khởi trả lời.
– Thím ấy đâu phải không ? Bác hỏi và chỉ vào chiếc hính dán ở đầu giường.
– Thưa Bác, không ạ ! Cháu cắt ở họa báo ra đấy ạ !
– Sao chú không treo hình thím ấy ?
– Dạ… ! Dạ… à – Đồng chí ấy đỏ mặt, ấp úng, không nói được.
Bác cười và hỏi thêm :
– Nếu chú về phép, thấy thím ấy treo hình của người khác ở đầu giường, thì chú nghĩ thế nào ?
Tất cả anh em đi theo đều đưa mắt nhìn nhau rồi lại nhìn đồng chí đó. Và cũng như đồng chí ấy, biết mình không nên làm thế nữa.
Bác đã đi thăm các gian nhà khác, nhưng anh chàng vốn “khéo tay” cắt hình ấy vẫn như “Từ Hải chết đứng” trước giường của mình.
Sau khi thăm xong khu nhà ở, chúng tôi đưa Bác tới hội trường, đồng thời cũng là câu lạc bộ của đơn vị.Thấy nền gạch trong hội trường được anh em lau rất sạch, Bác cởi dép để ngoài thềm, đi chân không vào hội trường. Chúng tôi cũng làm theo Người. Thấy vậy, Bác bảo :
– Nên để cái gì lau chân, vừa sạch nhà, vừa đẹp mắt.
Bước vào trong hội trường, Bác đưa mắt nhìn chung quanh một lượt, để xem cách bố trí hội trường và phòng đọc sách. Sau đó, Người lần lượt nhìn các bức vẽ và bích báo của các chiến sĩ. Bác chú ý những bài nói về kinh nghiệm học tập quân sự, chính trị, văn hoám thành tích tăng gia… Bác khen :
– Các bức vẽ và bích báo đều tốt nhưng thiếu mục phê bình và tự phê bình !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:40:22 PM
Tới giữa hội trường, , Bác nhìn lên khẩu hiệu dưới ảnh người và bào :
– Chữ viết đẹp. Nhưng là những chữ gì ? – Nói xong, Bác liền đọc : ”Hồ Chủ tịch muôn năm”.
Biết Bác phê bình mà chúng tôi cũng không sao nín được cười. Bác cũng cười. Đuôi mắt người nheo hẳn lại, chòm râu rung rung.
– Thưa Bác. Chúng cháu viết khẩu hiêu: Hồ Chủ tịch muôn năm đấy ạ! Sợ vì đánh dấu sẽ mất thẩm mĩ nên viết như thế ạ. – Đó là lời đồng chí Minh, người chiến sĩ vứa tòng quân năm 1961, lần đầu gặp Bác, thấy Bác đọc khẩu hiệu như thế, Minh tưởng Bác đọc thật, vội trình bày lại.
Bác nhìn Minh, âu iếm hỏi :
– Chú bao nhiêu tuổi ?
– Thưa Bác, cháu 18 ạ !
– Chú ở nhà làm gì ? Gia đình hiện nay thế nào ?
– Dạ, cháu ở nhà đi học và giúp mẹ cháu làm trong hợp tác ạ ! Bố cháu trước là cố nông, sau Cách mạng tháng Tám đi bộ đội, mới phục vi6n năm 1959 ạ !
– Chú học lớp mấy ?
– Dạ, cháu học lớp 9…
Bác chỉ vào bản đồ Việt Nam treo trên tường và bảo Minh
– Cháu chỉ cho Bác xem âm mưu Mỹ - Diệm dùng chất độc hóa học ở miền Nam Việt Nam như thế nào, tác hại ra sao ?
Minh tiến lên trước bản đồ, khuôn mặt trái soan, trắng đẹp lúc này hồng lên, que chỉ trên tay Minh run run. Nhưng được sự khuyến khích của Bác, Minh phấn chấn dần, giọng nói trở nên dứt khoát. Tác hại của chất độc hóa học mà Mỹ – Diệm dùng để sát hại nhân dân ta trong Nam như tế nào, Minh đều nói được trôi chảy. Lúc đầu thấy Minh lúng túng, tôi cũng lo. Nhưng khi thấy chiến sĩ báo cáo với Bác rõ ràng, đầy đủ, tôi thấy như bản thân mình vừa được Bác khen ngợi về kết quả học tập thời sự, chính sách của đơn vị. Nhớ lại tháng 8-1954 ở căn cứ địa Việt-bắc, Bác cũng đến tận doanh trại của đoàn trong một hội trường làm bằng gỗ, lá, gió lộng bốn bề. Bác kiểm tra bốn, năm đồng chí về bản đồ Đông-dương, thì tất cả đều nói sai hết. Ngày nay, doanh trại vững vàng, đẹp đẽ, trang bị khá tốt, các chiến sĩ, đồng chí kém nhất cũng đang học lớp 5, do đó, việc học tập quân sự, chính trị cũng có khá hơn.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:41:15 PM
Minh trình bày xong, Bác gật đầu tỏ vẻ bằng lòng :
– Chú hiểu đúng ! Nên làm cho anh khác cũng hiểu như mình.
Nhắc Minh xong, Bác quay lại hỏi tôi :
– Lúc ở nhà chú làm gì ?
– Ngày bé cháu đi ở cho địa chủ, lớn lên được người anh xin cho vào học việc trong nhà máy xe lửa Gia-lâm. Kháng chiến, cháu tham gia đội nghĩa quân Hồng-hà, rồi sau chuyển sang sư đoàn Quân tiên phong ạ !
Bác quay lại hỏi Minh :
– Chú nghĩ như thế nào khi thấy mình học lớp 9 và sư đoàn trưởng của chú trước là công nhân ?
Minh suy nghĩ có vẻ khó khăn, đôi lông mày thanh nhíu lại. Má đỏ bừng lên. Cuối cùng, Minh trả lời ngượng :
– Thưa Bác, đó là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng và quân đội ta tiến lên chính quy hiện đại ạ !
Có tiếng xì xào. Bác ra hiệu giữ trật tự rồi chỉ thượng sĩ Bình, người chiến sĩ tình nguyện :
– Chú trả lời cho rõ hơn !
Rập chân đứng nghiêm lại, vẻ tự tin, Bình thưa :
– Đó là bản chất của chế độ ta, mặt khác nó cũng nói rõ quân đội ta là của quần chúng lao động, công nông là chủ lực quân của cách mạng.
– Chú học lớp mấy ? – Bác hỏi tiếp đồng chí Bình.
– Dạ, cháu học lớp 5 ạ ! Bình hơi then, thanh minh thêm :
– Cháu vào bộ đội mới được học ạ !
Bác dặn :
– Hai chú cần học tập lẫn nhau, giúp nhau để cùng tiến bộ.
Anh em cùng vâng, tiếng “vâng” vừa như lời hứa quyết tâm trước Bác, vừa như đàn con nhỏ ngoan ngoãn vâng lời mẹ dặn. Bác còn hỏi thêm về tình hình học tập chính trị, quân sự, kiến thiết doanh trại, rồi Bác tới thăm nhà bếp.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:41:34 PM
Thoáng thấy Bác tới, các đồng chí anh nuôi ngừng cả việc, đứng lên đón Bác. Bác bảo :
– Các chú ai làm việc ấy. Bác sẽ tới nơi xem từng người làm việc.
Bác đến chỗ nấu ăn, đứng ngay bên bếp lửa, hỏi đồng chí Quân cũng là chiến sĩ tình nguyện, nay phụ trách nuôi quân. Đồng chí Quân đã có nhiều sáng kiến cải tiến các món ăn cho đơn vị. Nhìn mái đầu hoa râm bên mái đầu bạc, từ xa người ta có thể tưởng là đôi bạn đang tâm tình. Nhưng đây lại là Chủ tịch nước, đang nghe đồng chí cấp dưỡng già trình bày về cách làm bánh ngô, bánh sắn để quân ta ăn sáng. Đồng chí Quân nói xong, Bác bảo :
– Trên thế giới vẫn có nhiều nước bột ngô hay sắn làm lương thực chính đấy. Ngay ở tỉnh Hà-bắc Trung-quốc, là một tỉnh giàu có về công nghiệp và nông nghiệp, nhưng nhân dân vẫn coi ngô là lương thực chính. Nếu ta khéo chế biến thì ăn ngô, sắn vẫn ngon.
Bác trao đổi với đồng chí Quân xong, mấy đồng chí tiếp phẩm cũng vừa mang thịt ở chợ về, Người liền hỏi :
– Các chú có được ăn thịt thường xuyên không ?
Đồng chí Quân phấn khởi báo cáo :
– Dạ, một phần do mậu dịch cung cấp, một phần do chúng cháu tăng gia, nên có thit ăn thường xuyên ạ !
– Thế món kia có thường xuyên không ? – Bác vừa hỏi vừa lấy tay chỉ ra phía trước mặt.
Quân chưa hỏi Bác hỏi gì, đã nhanh miệng trả lời :
– Dạ, cũng thường xuyên ạ !
Bác ngạc nhiên, hỏi lại :
– “Mộc tồn” mà cũng thường xuyên à ?
Anh em cười. Quân luống cuống :
– Thưa Bác, của này thì hiếm lắm ạ !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:41:55 PM
Quân vừa nói vừa gãi đầu liếc nhìn chúng tôi.
Thăm nhà bếp xong, Bác đi xem toàn doanh trại. Trong lúc đi đường nhìn thấy những hàng cây phi lao, cây bàng mới trồng, Bác góp ý nên trồng những loại cây ăn quả, có bóng mát, có gỗ như nhãn, mít, xoài, loại có dầu như dừa, trẩu, xen kẽ với chuối, đu đủ. Như vậy kết hợp được loại cây thu hoạch chóng và loại cây lâu năm, không những mát và đẹp, có gỗ lại có quả ăn. Bác còn bảo : đất trong doanh trại thường là đất tốt, lại có điều kiện chăm bón, nên phải biết tận dụng thuận lợi ấy.
Thăm xong doanh trại, Bác trở về sân chính nhận xét chung các mặt. Người tỏ ý bằng lòng vì chúng tôi xây dựng được đoanh trại tương đối tốt, học tập kết quả. Người nhắc nhở chúng tôi phải có kế hoạch bảo quản doanh trại, và làm sao cho doanh trại chúng ta vừa là nơi đóng quân, vừa là trường học, vừa là vườn hoa.
Biết Bác sắp về, anh em vây quanh đề nghị Bác cho chụp ảnh chung để làm kỷ niệm. Được Bác đồng ý, anh em và giành nhau xếp hàng. Đồng chí nào cũng muốn được gần Bác, nên đội ngũ trở nên lộn xộn. Tôi toan hô nghiêm, Bác ngăn lại và tự sắp đặt lấy đội hình. Bác ra lệnh :
– Tất cả xếp hàng ba, hàng trước ngồi, hàng giữa quỳ, hàng sau đứng, Bác sẽ xen vào từng đoạn một để chụp. Chụp làm nhiều đoạn như vậy, là chú nào cũng được gần Bác.
Các chiến sĩ, các bộ lại reo lên và tuân theo lệnh Bác. Thoáng một chút, đội ngũ đã hình thành. Lúc ấy có mấy anh chị em công nhân mang quanh gánh đi lấy gạch vữa qua đó, Bác liền vẫy vào xếp hàng bên cạnh Bác.
Chụp ảnh xong, anh em chạy ra đứng hai bên đường để được thấy Người và vẫy chào Người thêm nữa. Tiếng hô : “Hồ Chủ tịch muôn năm” lại vang lên.
Tôi nhìn theo xe Bác, mắt như dán chặt mãi vào cánh tay Bác vẫy vẫy trong khung kính va óc tôi cố hình dung lại những lời dạy của Bác. Một câu hỏi xoáy vào lòng tôi :
– Tại sao Bác bận biết bao công việc lớn lao như vậy mà Bác còn rất quan tâm tới sinh hoạt ăn, ngủ, vui chơi của anh em ? Tại sao mình là thủ trưởng trực tiếp của đơn vị lại coi nhẹ những điều này.
Tôi bước nhanh về phòng làm việc để ghi vào nhật kí những điều Bác dạy và thầm hẹn : sẽ có ngày được báo cáo với Bác : “Thưa Bác, những điều Bác dạy, chúng cháu đã tuân theo đầy đủ”.

                                                                                                                                Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:44:34 PM
BÁC TỪ ẤN – MIẾN VỀ


Ba mươi tết rồi !
Hà-nội nhộn nhịp đón xuân Mậu Tuất.
Chúng tôi cũng chuẩn  đón xuân, nhưng trong lòng  ai cũng áy náy, không biết trên đường từ Miến-điện trở về Bác có kịp dự đón xuân không ?
Như đã thành lệ rồi, tết năm nào cũng vậy : giao thừa là Bác chúc tết toàn dân. Nếu Bác không về kịp, giao thừa này sẽ ra sao ?
Càng mong, mưa càng nặng hạt. Tám giờ sáng rồi, trời vẫn xám màu chì.
Tin từ Vân-nam báo về : “Sáng hôm nay trời xấu, máy bay không cất canh được”.
Ông trời thực là tai ác !
Quá trưa, trời hửng một chút. Lòng chúng tôi đầy hi vọng. Vừa lúc ấy chuông điện thoại reo vang và từ đầu dây bên kia báo tin : “5 giờ chiều nay Bác sẽ về tới sân bay Gia-lâm”.
Mừng quá, chúng tôi vội bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cơm tết đón Bác.
Bốn giờ chiều rồi. Thời gian đi vừa nhanh, lại vừa chậm. Nhanh vì chúng tôi cảm thấy mình chuẩn bị chưa đủ mà chỉ còn một giờ nữa. Chậm vì mong nhớ Bác quá. Bụng chúng tôi phấp phỏng là “Có lẽ máy bay của Bác đang bay trên dòng sông Hồng để trở về Hà-nội”. – Một đồng chí vừa nói lên ý nghĩ này. Chúng tôi bất giác cùng quay nhìn về phía trời tây bắc chờ đợi.
– Có tiếng máy bay đấy !
– Đúng rồi !
Mấy đồng chí trong chúng tôi cùng kêu lên. Vừa lúc ấy tiếng loa phóng thanh trên đường Hùng Vương đã vang vang báo tin :
– Máy bay của Bác đang lượn trên bầu trời Hà-nội.
Tiếng kèn của đoàn quân nhạc đã nổi lên. Chúng tôi nghe tiếng hô “nghiêm” quen thuộc của đồng chí đội trưởng dội danh dự. Từng đợt sóng hoan hô, vỗ tay của đồng bào thủ đô ào ào không dứt. Vui sướng biết bao khi được nghe tiềng Bác. Tiếng nói thân thuộc đến nỗi vừa cất lên là đã nhận ra ngay. Tiếp đó, tiếng loa truyền theo từng chặng đường đoàn xe Bác đi về Chủ tịch phủ. Mỗi tin đều như giục chúng tôi nhanh tay hơn nữa.
*
*   *


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:44:56 PM
Khi chiếc xe cuối cùng của các đồng chí trong Trng ương Đảng, trong Chính phủ, Mặt trận, các vị khách trong ngoại giao đoàn vừa rời khỏi Chủ tịch phủ, Bác liền tới ngay nơi chúng tôi đang đứng đợi. Chúng tôi chỉ có ít người, nhưng cũng đủ làm tràng pháo giòn tan đón Bác.
Bác khoát tay ra hiệu yên lặng, rồi hỏi :
– Các chú khỏe cả chứ, chuẩn bị tết có tôi không ?
– Dạ, khỏe cả ạ ! Tết năm nay có khá hơn mọi năm – Mấy đồng chí trong chúng tôi cùng trả lời.
– Có thiếu chú nào không ?
– Dạ, đủ ạ.
Bác kéo ghế và bảo chúng tôi cùng ngồi. Các cháu nhỏ trong cơ quan tranh nhau ngồi vây quanh Bác. Bác vui vẻ lấy thìa, so đũa, xới cơm cho các cháu. Mắt Bác lần lượt điểm qua từng người trong chúng tôi, như xem sức khỏe của từng người một.
Mới xa Bác có một tháng mà tưởng chừng lầu lắm ! Chúng tôi nhìn Bác không chớp mắt.
Đồng chí được cử làm đại biểu ban tổ chức đứng lên nói :
– Thưa Bác, hôm nay nhân dịp đón Bác đi Ấn-độ, Miến-điện về, chúng cháu có tổ chức bữa cơm.
Bác đang gắp thức ăn cho một cháu bé, nghe thế, người chỉ vào mâm cơm :
– Đón Bác mà tôi thế này à ? Thế là lãng phí !
Bác cười nói tiếp :
– Nhân dịp tiễn năm cũ, đón năm mới, chúng ta tổ chức bữa cơm thân mật. Lý do như vậy các chú có đồng ý không ?
Chúng tôi vỗ tay hưởng ứng lời Bác.
Bác liền nâng cốc chúc sức khỏe, mừng xuân mọi người.

*
*   *


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:46:10 PM

Sau vài nhắp rượu, anh em đói đồng chí Lý – người được đi theo Bác về - kể chuyện Bác đi thăm hai nước.
Đồng chí Lý phấn khởi, bắt đầu nói :
– Đón tiếp quy mô, nồng nhiệt lắm ! Hôm đến Tân-đê-li tuy đã khuya, thế mà suốt hàng mấy chục cây số dưới đường, trên các tầng gác, người đứng đón Bác đông lắm. Ở xứ Gan của Miến-điện, nhân ân đón tiếp Bác nhiệt tình không khác gì nhân dân ta được gặp Bác. Còn các nhà lãnh đạo, kể từ Chính phủ trung ương, tới các bang, đều rất kính trọng Bác. Họ gọi Bác : “Người anh hùng…”.
Đồng chí Lý vừa nói tới đây, Bác ngắt lời :
– Chú Lý mải nói chuyện quên cả ăn cơm tết rồi !
Nói xong, Bác mỉm cười đứng dậy tới gần đồng chí Lý, gắp cho đồng chí ấy một miếng giò và nói :
– Tết năm nay giò lụa làm khéo lắm ! Chú thử nếm xem !
Biết ý Bác, đồng chí Lý nói : “Xin Bác” rồi quay nhìn chúng tôi. Cái nhìn như muốn phân trần : “Bác không cho nói, chớ mình thì muốn kể lắm nhé !”.
Một đồng chí nghĩ ra câu hỏi khác, để trở lại câu chuyện :
– Thưa Bác, chúng cháu chỉ muốn biết cách tổ chức lễ nghi của đội danh dự bên ấy, xin Bác cho đồng chí Lý kể chúng cháu nghe và rút kinh nghiệm ạ.
Bác nhìn chúng tôi, cái nhìn độ lượng như tha thứ cho cái bệnh tò mò của tuổi thanh niên, rồi Bác nói :
– Bên ấy tổ chức tốt, lễ nghi thì mỗi nước một khác.
Nói tới đây, Bác dừng dường như thông cảm với sự trông mong của chúng tôi, Bác nói thêm :
– Trong dịp đi thăm này, nhân dân cùng các đoàn thể, tổ chức, nhà nước của hai nước Ấn-độ - Miến-điện đối với đoàn đại biểu Chính phủ ta rất thân thiết, đó là biểu hiện tình đoàn kết Á – Phi.
Bác dừng lại như suy nghĩ điều gì, rồi nói tiếp :
– Ở Ấn-độ có xưởng làm sữa trâu. Bác có vào xem, nghe nói sữa trâu tốt, lại ngon không kém sữa bó và cũng nhiều. Có lẽ ta cũng nên nghiên cưu thử !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:47:07 PM
Trong lúc Bác đang nói chuyện, một đồng chí toan rót rượu thêm, Bác ngăn lại, thân mật nói tiếp :
– Do hạn hán nghiêm trọng, nhân dân Ấn-độ rất tiết kiệm. Họ bớt dùng rượu nhiều, có bữa tiệc dùng nước chanh thay rượu. Ở Ấn-độ quen dùng rượu như  vậy mà còn giảm được. ta cũng nên bàn xem.
Điều Bác vừa dạy, làm chúng tôi suy nghĩ : bất cứ ở đâu, việc gì, có lợi cho dân, cho nước, Người cũng để ý đến việc tìm hiểu và nghĩ tới việc thực hiện.
Cuối bữa, Bác đứng dậy bảo chúng tôi :
– 18 giờ 30 ăn cơm với các chú, bây giờ là 19 giờ 30, Bác phải nghỉ mươi phút. Sau đó sẽ dự liên hoan với các gia đình cách mạng, rồi đi thăm một số cơ quan và các gia đình khác nữa.
Nói xong, Bác mìm cười quay nhìn đồng chí Lý và các đồng chí được cùng Người đi thăm Ấn-độ - Miến-điện về, Bác dặn thêm :
– Các chú khỏe phải ăn nhiều mới được, đừng bắt chước Bác mà đói đấy !


*
*   *
Sau một tháng trời làm việc khẩn trương, lại đi trên một chuyến đi dài, đường bay rất xóc (trên không thường có chỗ không khí đặc và loãng) thế mà Bác bảo chỉ cần nghỉ mươi phút…

                                                                                                              Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:55:00 PM
   
CHIẾC ÁO CỦA BÁC
                                                                                             Dựa theo tâm sự của đồng chí Bốn


Nắng hắt lên nhuộm những ngọn cây cao trong rừng Bách-thảo. Vài chiếc lá từ đâu bay lại đậu nhẹ lên mặt hồ. Mặt hồ rung rinh, bóng mây dưới đáy hồ cũng rung rinh.
Bầy sáo trên những khóm dừa nước nước, ríu rít gọi đàn như báo hiệu chiều đã đến.
Từ vị trí gác trở về, tôi vội đặt súng vào giá, cởi bao đan để bên súng, bụng bảo dạ : “Áo Bác giặt từ sớm, có lẽ đã khô !”.
Tôi chạy ra xem. Đúng thật ! Được nắng có khác, áo đã khô nỏ. Cầm chiếc áo trên tay, tôi nhớ lại những lời Bác dặn buổi sớm : “Các chú giặt xong, xem ở tay áo và vai áo có chỗ nào sờn thì sửa lại hộ mìnhĐừng nhờ các cô ở cơ quan. Được ngày chủ nhật các cô ấy cũng còn bận việc chồng, việc con !”. Nghĩ lại lời Bác, tụ nhiên trong lòng tôi cứ như thế nào ấy ! Có cái gì như đang dâng lên chặn ngang ngực – Nhìn chiếc áo, tôi như thầm thứa với Bác : “Bác ơi, đường kim mũi chỉ của cháu còn vụng, nhưng cháu cũng xin cố sửa áo Bác cho đẹp”.
Trở về buồng, tôi đặt chiếc áo lên giường, lần lại các chỗ sờn, tìm cách sửa, mạng. Tay áo, gấu áo cũng bị sờn rồi, phải vén lại mới được !
Kể ra Bác giữ quần áo khéo thật ! Khi áo bạc màu thì bạc rất đều, mặt vải bị mỏng cũng mỏng như nhau. Bác chẳng những cẩn thận khi mặc, ngay cả khi giặt Bác cũng thường hay nhắc : “Các chú giặt hộ mình thì khi giặt sạch rồi không nên vắt, chỉ cần bóp cho hết nước, rồi phơi lần trái ra, vừa bền màu, vừa hợp vệ sinh”.
Tôi đang tìm lựa thứ chỉ cho hợp màu áo, bỗng một bàn tay ở đâu thình lình bịt chặt lấy mắt tôi, tiếp theo là giọng cười, cố nén trong cổ họng.
Chà, lại chú nhóc Tân – chiến sĩ nghĩa vụ năm 1961, vừa được chuyển sang đơn vị bảo vệ chứ còn ai nữa – Nghĩ vậy, tôi gắt :
– Tân nhóc, bỏ ra !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:55:39 PM
Đúng cu cậu thật ! Tân buông tay, mặt đỏ ửng như quả đào chín, cậu ta chữa thẹn :
– Vá áo à ? Chiều chủ nhật, trên đường Thanh niên vui lắm ! Bố ra chơi một lát, ngồi nhà mãi nó mụ người ra đấy !
– Nhường cho cậu, mình hết tuổi thanh niên rồi !
Trả lời Tân xong, tôi bỗng so sánh. Cái tuổi 19 của các cậu ấy sung sướng thật. Con nhà cố nông mà học hết lớp bảy. Mặt dày, dáng người đẹp cứ như linh trong trong họa báo ấy ! Nhìn Tân, tôi bỗng tôi bỗng thấy cái tuổi bốn mươi hai của mình sao mà già vậy!
– Ừ, 42 tuổi đời, 15 tuổi quân rồi, chả trách các cậu chiến sĩ nghĩa vụ cứ gọi mình là bố. Lúc đầu tôi có hơi thẹn thật. Nhưng sau họ gọi mãi hóa quen.
Đứng xem tôi vá áo, Tân nhận ra chiếc áo lạ, liền hỏi :
– Bố Bốn, bố vá áo cho đấy ?
Tân vừa nói vừa đưa tay giằng chiếc áo tôi đang vá, tôi vội gạt tay Tân ra :
– Áo Bác đấy ! Khéo lại rách bây giờ !
Tân rút vội tay lại, nhìn dán mắt vào chiếc áo :
– Áo Bác à ? Đồng chí vá áo cho Bác à ?
Rồi Tân cúi xuống để nhìn lại tấm áo cho kỹ và hỏi khẽ tôi :
– Chiếc áo này cũ lắm rồi nhỉ ?
– Ừ, cũ rồi ! Từ năm 1949, tôi về bảo vệ Bác đã thấy rồi đấy ! Chúng mình gọi nó là bộ “kháng chiến”, nhưng bộ này chưa lâu bằng bộ “ka ki vàng” đâu !
Vừa nói tôi vừa kéo Tân và bảo :
– Ngồi xuống đâu mình kể những chuyện về Bác cho mà nghe để các cậu hiểu Bác và săn sóc Bác chứ !
Tân ngoan ngoãn ngồi bên tôi, đôi mắt đen láy tròn lại, chờ đợi câu chuyện. Tôi vừa viền lại những chỗ gấu áo sờn vừa thủ thỉ kể cho Tân nghe đầu đuôi tên gọi từng bộ quần áo của Bác.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:55:56 PM
Bộ “kháng chiến” này được may từ khi Bác lên Việt-bắc và được Bác mặc suốt cả thời kỳ kháng chiến cho tới nay, nên chúng mình gọi thế cho dễ nhớ ! Còn bộ “ka ki vàng” là bộ quần áo lịch sử, Người mặc từ khi đọc Tuyên ngôn độc lập ở vườn hoa Ba-đình đấy ! Bộ quần áo ấy đã trải qua những thời kỳ sóng gió của Cách mạng tháng Tám, rồi trải qua kháng chiến, đến bây giờ.
– Thế Bác chỉ có hai bộ thôi ư ?
– Trong kháng chiến thì có hai bộ này là sang nhất ! Còn một bộ quân phục màu xanh nữa, và một bộ màu gụ bằng lụa Hà-đông may kiểu thường để Bác mặc khi trời nóng. Bác cũng có áo len và một chiếc áo khoát ngoài để mặc rét. Chiếc áo khoác cũng là chiến lợi phẩm của đơn vị nào đó gửi biếu Bác. Đến chiến dịch Biên giới, Bác đi thăm thương binh, thấy một đồng chí bị thương mất nhiều máu, rét quá, Bác cởi đắp cho đồng chí ấy rồi phong phanh chiếc áo sơ-mi đi về.
Tân vẫn lẳng lặng ngồi nghe, mắt đăm đăm nhìn vào tấm áo như tìm kiếm vật gì. Bỗng Tân nhận ra được một miếng mạng gần vai áo Bác, Tân chỉ tay, hỏi tôi :
– Này đồng chí ! Chỗ này có lẽ rách đã lâu nhỉ ! Đồng chí mạng phải không ?
Nhìn lại chỗ mạng, tôi bỗng nhớ lại ngày cùng Bác trèo đèo vượt suối đi chiến dịch Biên giới.
– Ừ, lâu rồi, mười một năm rồi đấy ! Hồi ấy Bác đi chiến dịch Biên giới, Người cũng thắt bao gạo ngang lưng, lá ngụy trang trên mũ, khăn mặt vắt vai. Nhiều chặng đường, Người cùng hành quân với bộ đội, dân công. Một hôm gặp một cụ dân công, hai cụ nói chuyện với nhau rất vui. Bác thì khen cụ dân công : “Già như thế mà còn hết lòng phục vụ tiền tuyến, làm gương cho con cháu”. Cụ dân công thì khen lại Bác : “Tôi bì sao được với cụ ! Cụ tóc đã bạc như vậy mà vẫn tham gia quân đội, thế mới gọi là “chiến sĩ bạch đầu quân”. Khi qua một đoãn suối, cụ dân công bị sẩy chân, may được Bác đỡ kịp. Ông cụ không bị ngã nhưng chiếc đinh ở đầu đòn gánh đã làm rách áo Bác ở chỗ mạng này.
– Thế ông cu dân công có cảm ơn Bác không ? Tân tò mò hỏi thêm
– Cả hai cụ cùng cười. Cụ dân công thích chí khen : “Thât là em ngã, anh nâng”.
– Nếu cụ dân công biết hôm ấy được Bác Hồ đỡ thì cụ sướng biết mấy ! – Tân cười, góp thêm ý kiến rồi cậu ta nhích lại gần tôi hơn nữa, mắt cố tìm những dấu vết đặc biệt trong áo Bác để hỏi.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:56:16 PM
Một vết sờn nho nhỏ nơi khuỷu tay áo đã lọt vào mắt Tân. Tân reo lên :
– Chỗ này phải mạng rồi, đồng chí ạ !
– Ừ, đây là vết sờn ở Ngòi-thia đấy ! Trước nó nhỏ thôi, bây giờ lâu ngày hóa ra to.
– Ngòi-thia ở đâu nhỉ ? – Tân ngơ ngác hỏi.
– Ở gần “mái đình Hồng-thái, cây đa Tân-trào” ấy, các cậu đọc thơ Tố Hữu thì biết chứ !
Tân gật đầu như hiểu ra. Tôi nói tiếp :
– Hôm ấy Bác đi họp Hội đồng Chính phủ, có đồng chí Trường và tôi cùng đi. Trường cưỡi ngựa đi trước, Bác đi giữa, tôi đi sau. Mỗi ngựa cách nhau chừng 50 thước để đề phóng máy bay. Ven theo đường rừng, ba ngựa đang phi rất đẹp. Không ngờ đến một quãng đường vòng có một cây tre tự nhiên đổ ngã xuống chắn ngang đường, ngựa của đồng chí Trường đã qua rồi. Ngựa củ Bác vừa phi tới nơi, Bác ghìm không kịp. Con ngựa dừng lại quá mạnh, Bác bị ngã.
– Bác bị ngã à ! Bác cũng bị ngã ngựa à ? – Tân hỏi cuống lên.
– Ừ Bác ngã !... Từ sau, thoáng thấy Bác ngã, mình hoảng quá, vội nhảy xuống, chạy tới đã thấy Bác gượng đứng dậy. Con ngựa của Bác cũng khôn lắm. Nó dừng lại ngay. Mình thấy nét mặt Bác hơi khác. Mấy giọt mồ hôi lăn lăn trên trán. Mình vừa thương Bác, vừa lo trách nhiệm nên luống cuống chả biết làm gì. Khi cậu Trường quay lại, mình mới định thần hỏi Bác có làm sao không ? Mình vừa hỏi vừa nhận thấy ngoài khuỷu tay Bác có vết đất, sỏi, còn có dấu máu thấm ra ống quần. Mình vội kéo lên xem : đầu gối Bác bị mất một lớp da, có chỗ lõm hẳn vào, máu từ đó đang rịn ra. Bác nhìn qua rồi gạt đi : “Các chú đừng lo, ta đi thôi !”
Rồi Người lên ngựa trước. Tới nơi họp, Người vui vẻ như thường và tham gia hội nghị ngay. Giờ nghỉ Bác mới chịu để y tá băng vết thương.
– Đồng chí Trường đi tới trước như vậy là có lỗi ! – Tân nhận xét.
– Kể ra hôm đó mình và Trường đều áy náy quá ! Thấy mình có khuyết điểm đã là một nhẽ, nhưng lo cho Bác thì nhiều. Bác già rồi, từ trên mình ngựa ngã xuống thì Tân nghĩ xem… ! Khi về, chúng mình tự phê bình, Bác bảo : “Bác cũng có khuyết điểm là giục đồng chí Trường phóng cho nhanh để kịp giờ”.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:56:42 PM
Tân trút một hơi thở dài như đã bị ứ từ lâu trong lòng ngực, và mãi Tân mới nói, giọng xúc động :
– Bác thật là… thế mà hồi mới được lấy vào đơn vị cảnh vệ tôi vừa mừng lại vừa lo đấy !
– Sao lại lo ?
– Gần Bác thì thấy rõ trách nhiệm và vinh dự rồi, nhưng tôi nghĩ nhỡ mình có làm sai cái gì thì…
– Tân ạ ! Khi mới được gần Bác, chưa hiểu Bác thì mình cũng lo như thế, nhưng khi đã sống cạnh Bác rồi thì thấy Bác với mình gắn bó lắm ! Tình thấy trò, cha con, đồng chí… chả dùng chữ nào để diễn đạt được đâu ! Bác rất hiểu và thương chúng mình, Người rất rộng lượng trước những sai lầm, khuyết điểm và sinh hoạt của anh em.
Hồi giữa năm 1963, có một số anh em mới được bổ sung đến đơn vị này. Anh em có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, nhưng chưa am hiểu công tác cảnh vệ. Các cậu thấy Bác có đôi đũa đẹp, đã đem giấu đi rồi cắt ra từng khúc chia nhau để có chút kỷ niệm về Bác.
Tân trợn mắt, phát vào đùi một cái :
– Bậy đến thế là cùng, thế bác có biết không ?
– Tất nhiên là đồng chí đội trưởng phải báo cáo với Bác. Bác nghe xong, Người cười rồi lấy cho mỗi cậu một quyển sổ, trong đó có chữ ký của Người, để các cậu ấy làm kỷ niệm và dặn đồng chí đội trưởng nên hiểu tâm lý anh em. Đấy là về sinh hoạt, còn những điều về chính sách thì bác rất nghiêm. Hồi kháng chiến, có lần chúng mình đi kiếm măng, thấy một khóm măng mai, ai nấy hò nhau chặt mang về. Bác biết và nói ngay : “Mai trong rừng đều được nhân dân trồng hoặc đã có sự phân chia rồi đấy, các chú phải vào bản hỏi xem của nhà ai thì đền cho vừa lòng dân”. Đúng như vậy ! Bọn chúng mình đã đến rồi, Bác còn bắt phải đến báo cáo với chi bộ xã, chính quyền xã và xin lỗi đấy ! Gần Bác, trước hết phải học và chấp hành chính sách cho thật nghiêm.
Vui chuyện, tôi đã mạng, vá lại những chỗ bác dặn, chỉ còn đính lại chiếc cúc là xong.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:57:31 PM
Tôi trải chiếc áo ra, đặt chiếc cúc lên trên. Một vết mờ mờ gần gấu áo, nhắc tôi một câu chuyện vui, tôi chỉ cho Tân xem và bảo :
– Cậu nhìn xem chỗ này có dấu vết gì không ?
Tân nghiêng ngó rồi gật gù :
– Đúng, vải bạc màu hơn, có lẽ bị cọ xát nhiều, nhưng vẫn còn vết thâm mờ mờ.
Tôi kể Tân nghe :
– Đây là dấu vết khi Bác đi chống hạn đấy ! Cùng đi với Bác hôm ấy có đồng chí đại diện tỉnh ủy. Gặp chỗ nhân dân đang tát nước bằng gầu giai, Bác liền bảo đồng chí ấy cúng tát nước với Bác. Ra đồng chí ta không quen việc nhà nông ! Chiếc gầu cứ lằng nhà lằng nhằng, miệng gầu cứ bổ vào máng nước bình bịch, mồ hôi mồ kê tháo ra như tắm. Mình sợ Bác mệt nên đến đến xin phép Bác tát thay cho đồng chí ấy, Bác trả lời rất nhẹ nhàng :
– Không được ! Để chú ấy tập làm ăn với Bác. Muốn lãnh đạo nông nghiệp, thì phải biết cách làm ăn của nông dân chứ !
Thế mà Bác đã giúp cho đồng chí ấy tập tát nước bằng được đấy ! Cỗ bùn ở dây gầu bám vào áo đã khô đi, về chúng mình vó xà-phòng mãi không sạch… Đến đây, Tân và tôi cùng cười, cái cười sung sướng của những chiến sĩ cảnh vệ mỗi khi ôn lại chuyện Bác.
Tân hỏi tôi :
– Hôm nào đồng chí giặt hộ “ka ki vàng”, đồng chí lại kể cho tôi nghe chuyện về bộ quần áo ấy nhé.
Hồi còi thay gác của đội trưởng cất lên. Tân xách súng vội chay ra vị trí, để đồng chí đốc gác kiểm tra và dẫn đi làm nhiệm vụ.
Gian nhà còn lại mình tôi. Ngoài trời trăng đã đứng, tôi thận trọng xem lại từng đoạn đường kim mũi chỉ. Mỗi vết sờn, mỗi miếng vải bạc màu nổi lên trước mắt tôi, khiến tôi băn khoăn : sao mình chẳng có bàn tay thật khéo để mạng, vá áo cho Bác.

                                                                                                                         Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:59:10 PM
CON ĐƯỜNG 600


Đã mấy năm rồi, hôm nay tôi mới có dịp về thăm những bạn cũ đang công tác bảo vệ tại Chủ tịch phủ.
Thấy tôi, các đồng chí niềm nở chào đón và hỏi thăm chuyện iên phòng. Sau đó, chúng tôi đi thăm vườn của Bác.
Khoảng vườn phía trước, vẫn là những cây tôi bóng mát trước kia, nay có thêm những hàng, từng hàng nhãn Hưng-yên đã tươi cành, xanh lá, hứa hẹn dăm năm nữa mùa về, sẽ cho hàng tấn quả ngọt.
Hai khu vườn phía sau nhà khách được Bác cho trồng cam. Tuy không phải đất trồng cam Bố-hạ nhưng nhờ có sự chăm bón nên cam vẫn vươn lên, cành non mơn mởn.
Đồng chí đội trưởng chỉ cây cam tôi nhất và nói :
– Cây cam kia năm ngoái sai quả lắm ! Quả tôi và khá ngon, không kém gì cam trồng trên đất chính của nó. Hồi phái đoàn quân sự Liên-xô tới thăm Bác, Người đã đưa ra xem vườn và Người bảo mỗi đồng chí hái lấy một quả. Nhưng các đồng chí bạn, vì trông cây cam đang trĩu quả, đẹp quá nên chẳng đồng chí nào nỡ đưa tay hái. Bác liền tự tay ngắt cho mỗi người một quả. Các đồng chí bạn hứa sẽ đem về nước làm kỷ niệm. Bác lại lấy cho mỗi người một quả khác để thưởng thức hương vị cam ngay bên gốc của nó.
Nhìn những gốc cam, rặng nhãn cùng những cây ăn quả khác đang đua nhau vươn lên bởi sự chăm sóc của Bác, tôi bỗng nhớ tới ngày Bác mới về khu này – khu Phủ toàn quyền cũ, – một khu đất tốt, khá rộng, trừ một số muỗm, nhãn, nguyên của dân ta trồng từ trước ra, tụi Tây chả biết trồng một cây nào khác. Chúng trồng toàn cây có bóng mát. Bên dưới thí chỉ trồng một loại cỏ gianh, ăn hết đất và mỗi ngày mất trên bốn mươi người làm vườn mà không xuể. Cả vườn sau, phía sát Bách thảo cỏ tốt như rừng, rắn rết ẩn nấp ở đó rất nhiều.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 12:59:54 PM
Câu nói của đồng chí đội trưởng đã gợi cho tôi nhớ mãi những hình ảnh sâu sắc trong những ngày lao động bên Bác. Hối ấy, vào khoảng tháng tư năm một nghìn chín trăm năm mươi bảy. Chúng tôi theo sự hướng dẫn của đồng chí phụ trách  cơ quan, đã khẩn trương tát nước hồ, vét bùn lên phơi ải để bón cho cam và nhãn.
Sau ba ngày tát nước, bắt cá, chúng tôi bắt đầu lấy bùn. Sáu dây chuyền người vừa sắp ra chuẩn bị vét chuyển bùn từ dưới đáy hồ lên thì Bác đến.
Anh em reo mừng đón chào Người, Bác hỏi thăm công việc làm rồi nói chuyện với an hem. Tôi nhớ đại ý :
– Các chú làm việc giúp Bác, nhưng nó cũng là việc chung. Chúng ta xây dựng khu vực này đẹp để đón khách được tốt, tức là các chú cũng đã làm công tác đón khách.
Chúng tôi đều cảm động, chưa biết trả lời ra sao, thì một chiến sĩ đã thưa lại :
– Thưa Bác, chúng cháu xin làm mọi việc để vui lòng Bác.
Bác dặn thêm :
– Lao động thì phải hò hát mới vui. Đừng ngại ở đây gần nơi làm việc của Bác mà im lặng, năng suất lao động sẽ kém đấy.
Nghe Bác nói, anh em phấn khởi, tiếng cười vang lên.
Sau khi Người về làm việc, chúng tôi bắt tay vào công việc rất say sưa. Tiếng hô, tiếng hát vang lên. Có những câu hò anh em sáng tác tại chỗ :
      
         Đất hồ ta đắp trồng cam,
      Cam sai trĩu quả, hoa thơm bốn mùa.
         Cam này Bác sẽ đem cho
      Tình con, nghĩa cháu Bác Hồ bốn phương.


Chiều ngày thứ ba, công việc nạo vét hồ đã xong, Bác tới thăm, Bác cháu quay quần bên nhau. Bác hỏi :
– Bây giờ trời mưa xuống là có hồ nước đẹp rồi, vậy có cần làm thêm gì nữa không ?
– Dạ, cần làm thêm con đường quanh hồ để chiều đi dạo mát ạ !
Tất cả đều đồng ý với ý kiến đó.
Đường làm xong, Bác đến thăm và hỏi :
– Có đường thì phải có tên đường, vậy các cô, các chú muốn đặt tên là gì ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:01:09 PM
Mỗi người một ý, vẫn không chọn được tên nào vừa lòng. Cuồi cùng Bác bảo :
– Các cô, các chú thay nhau làm là sáu trăm công. Vậy nên đặt là “Con  đường sáu trăm”.
– Đồng ý ạ ! Tất cả chúng tôi reo lên sung sướng với cái tên đơn giản ấy. Cái tên tuy có vẻ con số, nhưng nó lại nói lên hình ảnh chúng tôi được lao động phục vụ Bác trong những ngày qua.
Bác lại hỏi :
– Ven theo con đường này ta nên trồng gì ?
– Hoa ạ !
– Nên trồng hoa gì ?
– Hoa huệ có hương thơm, bong lại trắng, rất tinh khiết ạ.
– Hoa hồng có nhiều màu sắc, trông vui mắt hơn ạ.
– Để chúng cháu ra bàn với sở ươm cây Hà-nội, chắc sẽ có những thứ hoa đẹp.
Chờ cho những ý kiến tham gia đã dịu đi, Bác mới nhẹ nhàng nói :
– Nên trồng hoa dâm bụt, quanh năm xanh tốt, khi có hoa trông cũng đẹp, mà dễ kiếm, dễ trồng.
Nhiều anh em chưa được biết những ngôi nhà hồi kháng chiến của Bác đã trồng loại hoa này trước nhà, nên khi nghe Bác nói, đều ngơ ngác, không sao hiểu hết ý nghĩa của lời Bác vừa nói.
Nhưng chúng tôi đã rõ được phần nào, nên vâng lời Bác ngay. Bác còn dặn thêm :
– Mai củ nhật, mỗi cô, mỗi chú ra ngoài thành chơi, nên xin lấy mỗi người dăm cành. Chiều về Bác với các cô, các chú ta cùng trồng là xong.
Hàng dâm bụt được trồng. Chúng tôi còn theo ý Bác làm thêm một chiếc cầu.
Hàng dâm bụt quanh hồ này đã xanh tốt. Dưới mặt hồ một đàn cá nổi lên rồi lại lặn xuống, đồng chí đội trưởng như chợt nhớ ra, bảo tôi :
– Cá quen ăn rồi, cứ thấy bóng người là nổi lên đói ăn đấy.
Rồi đồng chí ấy chạy đi lấy thức ăn ném xuống cho cá. Hàng đàn cá nổi lên tranh mồi. Những con cá gáy, cá mè tinh khôn chỉ nổi lên có cái đầu. Còn cá rô phi thì tíu tít tranh nhau quẫy lộn.
Tôi bảo đồng chí đội trưởng :
– Giá là cá vàng, cá bạc thì trông còn đẹp nữa.
– Cái đẹp theo ý Bác bao giờ cũng phải đi đôi với cái thiết thực. Hồ cá này cứ đến những ngày như tết nguyên đán, tết quân đội, tết lao động là Bác gọi cơ quan cảnh vệ đến cho mỗi người một con. Ngay cả khi ở xa, Người cũng không quên dặn chim cá ăn tết…
Chúng tôi dắt tay nhau, đi trên “con đường sáu trăm”

                                                                                                                                                19-5-1963
 
                                                                                                                                               Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:09:26 PM
BỮA CƠM TRÊN ĐỒI THÔNG


Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ sư đoàn Bông-lau về việc trở lại xây dựng Điện-biên xong, Bác bắt nhịp cho toàn đơn vị hát bài “Giải phóng Điện-biên” (Bác thường bắt nhịp cho hát bài hát Kết đoàn. Ở đây lần đầu tôi thấy Bác cho hát bài hát này).
Tiếng hát bốc lên từ hàng trăm lồng ngực, vang mãi tận lớp lớp núi đồi Hưng-hóa.
Giữa lúc mọi người đang say sưa với bản đồng ca, Bác vui vẻ rời khỏi hậu trường ra thăm doanh trại. Nhìn những dãy nhà thẳng tắp, đường xá lượn quanh những ngọn đồi thoai thoải nối tiếp nhau, Bác rất hài lòng.
Nhân lúc Bác vui vẻ, các đồng chí trong Bộ tư lệnh ngỏ ý mời Bác ở lại ăn cơm. Bác chưa trả lời, Người bảo đồng chí chính ủy đưa sang thăm những đồng chí anh nuôi.
Từ nhà bếp, mùi xào nấu bay ra thom phức. Từng chồng bát đĩa men trắng, lấp lánh xếp gọn trên bàn.
Bác cười, bảo : “Cỗ tôi đấy” !
Thoáng thấy Bác, các đồng chí anh nuôi đã chạy ra đón. Người vui vẻ hỏi ngay :
– Cỗ có mấy món, các chú ?
– Thưa Bác, có sáu món ạ !
– Những món gì ?
– Dạ… có gà quay, chim tần, chân giò hầm…
Đồng chí chính ủy hơi đỏ mặt, đưa mắt ra hiệu.
Đồng chí tiểu đội trưởng cấp dưỡng chợt hiểu ý, dừng lại, mỉm cười chữa thẹn :
– Dạ, còn món rau và canh nữa ạ !
Bác cười, rồi thân mật bảo các đồng chí anh nuôi :
– Bác cảm ơn các chú đã săn sóc Bác, nhưng vì Bác bận nhiều việc, nên để đến khi nào xây dựng Điện-biên thắng lợi, Bác sẽ tới liên hoan với các chú.
Bác bắt tay đồng chí tiểu đội trưởng và vẫy chào anh em, rồi đi về phía ô-tô đang đợi.
Một đồng chí anh nuôi khẩn khoản :
– Chúng cháu thức suốt đêm qua để chuẩn bị đón Bác. Bác không ở lại xơi cơm với chúng cháu được, thì xin Bác nhận cho chúng cháu một chút quà.
Không đợi Bác trả lời, mấy anh em khác vội vàng mang quà đặt vào xe. Bác ra hiệu ngăn lại, nhưng không kịp. Người nói đùa với đồng chí chính ủy :
– Thế là Bác vừa đước nói, lại vừa được gói lấy phần.

*
*   *


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:09:47 PM
Nhân lúc Bác đang dặn dó thêm đồng chí chính ủy sư đoàn, đồng chí phụ trách khẽ nhắc tôi :
– Đồng chí đi trước, tìm chỗ nào “sơn thủy hữu tình” chuẩn bị ăn cơm trưa ở đó. Ngừng lại, suy nghĩ một lúc, rồi đồng chí ấy ghé sát tai tôi, nói nhỏ - Từ đây về Hà-nội chỉ độ một giờ, đồng chí cứ liệu xem… Nếu không có chỗ nào thuận tiện, thì ta về thẳng nhà là tốt nhất !
Tôi lên xe.
Chiếc xe nổ máy, lượn theo con đường quanh ven sườn đồi, rồi lướt nhanh qua thị trấn Hưng-hóa. Thị trấn Hưn-hóa lúc này, trừ dăm ba ven nhà lá mới dựng và vài đoạn đường nhựa, còn đều là những đống gạch vụn ngập trong rừng chuối. Ngôi nhà thờ đứng trơ vơ mái sập, tường vỡ loang lổ. Đó là dấu vết tội ác mà giặc Pháp để lại, trước khi chúng thua chạy khỏi nơi đây.
Qua bến Trung-hà, tôi bắt đầu tìm nơi “sơn thủy hữu tình” như lời đồng chí phụ trách đã dặn.
Phong cảnh ở đây thật là đẹp : ven theo sôn Đà, suốt từ Trung-hà tới dãy Tản-viên, núi đồi thoai thoải. Dãy “Năm voi” như một đàn voi theo nhau đủng đỉnh đi về núi Tản. Phía sông Hồng, từ Trung-hà trở xuống, bóng tre xanh đang vươn lên trùm lên những mái rạ vàng, vừa được dựng lên sau chiến tranh. Ven đường, gió vờn những cánh đồng ngô, lúa như những đợt sóng xanh từ chân trời xô lại.
Thế nhưng, tìm cho ra một nơi “sơn thủy hữu tình” nào gần đường, mà lại bảo đảm yên tĩnh để Bác nghỉ trưa thì thật là khó ! Chỉ còn cách Sơn-tây chừng bảy cây số mà tôi vẫn chưa tìm ra nơi nghỉ. Tôi suy tính : “Từ đây về Hà-nội, toàn đồng bằng, làng mạc, nhân dân đông đúc. Thấy Bác, nhân dân sẽ đến, làm sao mà bảo đảm được trật tự, lại còn ăn cơm, nghỉ ngơi… Thôi, cứ theo kế hoạch của đồng chí phụ trách về nhà là tốt nhất”.
Quay lại thấy xe Bác cách xe chúng tôi chừng bốn trăm thước. Tôi quyết tâm thực hiện ý nghĩ của mình, nên bảo đồng chí lái xe :
– Về Hà-nội ! Tăng tốc độ lên sáu mươi cây số giờ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:10:07 PM
Đồng chí lái xe hiều ý, mỉm cười, dấn ga. Núi, đồi, thôn, xóm đua nhau chạy về phía sau. Mấy cô gái Sơn-tây áo trắng nõn, chạy tạt sang bên đường cười, nhìn theo xe, lắc đầu chỉ trỏ… Chắc là các cô ấy đang kêu : “Xe anh bộ đội chạy nhanh quá”.
Chừng được ba cây số, tôi quay lại thì không thấy xe Bác, tôi vội bảo đồng chí lái xe :
– Chậm lại, xe Bác cách xa quá !
– Đúng rồi, Bác tự tìm lấy nơi nghỉ ăn cơm rồi – Đồng chí lái xe nhanh trí nghĩ ra, vừa nói vừa quay xe lại.
Khi xe chúng tôi quay lại, đã thấy xe Bác đỗ ven đường. Bác các đống chí cùng đi, đang lên một ngọn đồi cách đồi chừng năm mươi thước. Chúng tôi dừng xe, chạy theo. Thấy tôi, Bác liền hỏi :
– Chú địng tìm “sơn thủy hữu tình” ở Hà-nội hay sao ?
Tôi vội đáp :
– Thưa Bác, chỗ này gần làng quá, cháu sợ không yên tĩnh. Nói xong tôi vội chạy đi giúp đồng chí cấp dưỡng già bày thức ăn.
Chúng tôi chọn khoảng đất tương đối bằng, giữa đỉnh đồi, dưới gôc mấy cây thông, cây trám, cành lá la đà làm nơi nghỉ ăn cơm. Mấy đồng chí đi nhặt gạch ở cái lô cốt cũ vỡ, xếp lại làm ghế ngồi.
Trong lúc cùng nhau bày món ăn, đồng chí cấp dưỡng già thủ thỉ tâm sự :
– Bữa ăn của Bác thanh đạm lắm ! Cá kho sao cho khô đanh và thơm thịt. Canh cua đồng nấu cho vừa, điểm chút rau thơm, rau ghém, quả ớt đỏ, cơm dẻo nóng sốt là được rồi. Nếu đổi món thì rau muống luộc cho xanh, trứng luộc hơi lòng đào, thêm mấy quả cà pháo muối kiểu Nghệ…
Chúng tôi đang mải chuyện, chợt thấy đồng chí phụ trách lại bảo tôi :
– Bác hỏi tình hình chiến đấu ở đây trước kia, mình không hoạt động trên chiến trường này, nên không rõ.
Tôi vội đến bên cạnh Bác và thưa :
– Cháu cũng không nhớ được mấy ạ.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:10:26 PM
Bác bảo :
– Được, chú nhớ đâu nói đấy !
Tôi lần lượt kể các trận đánh của sư đoàn Đồng bằng trong chiến dịch Trung du, đã tiêu diệt gần một tiểu đoàn giặc, thu cả đại bác 105 ly và hàng trăm súng các loại trên chặng đường này. Rồi chiến dịch Hòa-bình, trận phục kích trên đường 87 dưới chân Ba-vi, tiểu đoàn 115, tiểu đoàn 428 thuộc sư đoàn sông Lô đã phá hủy hai xe tăng, tiêu diệt gọn hai đại đội địch, phần lớn là hạ sĩ quân da trắng. Tới trận kỳ tập điểm cao 600 trên sườn núi Ba-vi, thì tôi hứng khởi hẳn lên. Trong điều kiện ta chỉ có vũ khí bộ binh, địch có pháo binh và phi cơ tơi thả pháo sáng, yểm hộ, mà chỉ trong vòng non hai tiếng đồng hồ, quân ta đã dũng cảm tiêu diệt hai đại đội đich.
Bác gật đầu tỏ ý hài lòng và hỏi thêm :
– Chú có biết những trận chiến đấu, hoặc đấu tranh của nhân dân địa phương ở đây không ?
Trước câu hỏi của Bác, tôi chưa biết trả lời ra sao, thì mâm cơm đã bày xong, đồng chí cấp dưỡng già đến mời Bác lại. Trong lúc tới chỗ ăn cơm, Bác thân mật bảo chúng tôi :
– Chiến sĩ cảnh vệ chẳng những làm công tác cảnh vệ, còn phải biết lịch sử chiến đấu của nhân dân ta trong kháng chiến, lịch sử đấu tranh của cha ông mình trước kia và hiểu được cái giàu đẹp của đất nước, thì trong công tác cảnh vệ của mình mới hứng được.
Chúng tôi vâng lới dạy của Người.
Tới bàn ăn – tạm gọi như vậy – Bác bảo chúng tôi cùng ngồi vây xung quanh, Người nói đùa :
– “Sơn thủy hữu tình” thế này, mà có thơ nữa thì thật là tuyệt.
– Tiếc quá, anh Tố Hữu mà cùng đi, chúng cháu lại được nghe thơ.
Bác mỉm cười nhìn sang đồng chí vừa thưa với Bác.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:11:13 PM
Tôi nhủ thầm : Bác khéo chọn thật ! Mình đã nhìn vào ngọn đồi này, nhưng không thấy ra. Bây giờ ngồi trên đỉnh đồi mà ngắm cảnh mới thấy là đẹp : sóng lúa ở đây như sóng lượn ngoài khơi khi gió nhẹ. Có thôn xóm, những mái trường ngồi xa trông như những chiếc phao đỏ, lập lờ bên những hòn đảo xanh. Những mương máng ở chân đồi, và các ruộng mía xếp hàng tăm tắp. Dãy Tản-viên, dãy Tam-đảo hướng về xuôi như hai pháo đài khổng lồ bảo vệ đồng bằng.Hai câu tập Kiều bỗng đến với tôi :
    

                Lúa ngó xanh rợn chân trời,
       Mái trường đỏ thắm, lòng người nở hoa.

Nghĩ vậy, nhưng tôi vẫn cứ nấn ná không dám đọc.
Cuối bữa, đồng chí cấp dưỡng già toan đặt chuối vào mâm, Người ngăn lại :
– Khoan chú, ta dành món chuối cho các đồng chí ở nhà, để các chú ấy cũng được cúng chúng mình hưởng chút quà cho vui. Còn các chú ở đây, Bác thưởng mỗi người một điếu thuốc lá…
Chúng tôi sung sướng đón nhận phần thuốc Bác cho.
Tay nhận thuốc, lòng tôi cứ nao nao. Bác thương anh em mình hết chỗ nói. Ở Hà-nội, sau những bữa tiệc, Bác cũng nghĩ đến anh em. Nhiều thì ai nấy đều có phần, ít thì đồng chí cận vệ, đồng chí lái xe được hưởng. Giờ đây, chút quà nhỏ vậy, Người cũng nghĩ đến các đồng chí ở nhà.
Thấy một số đồng chí toan thôi, Bác bảo :
– Bác đã dặn nấu cơm cả suất của các chú rồi đấy. Còn quà của sư đoàn cho, không phải “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” đâu !
Chợt như nhớ ra điều gì, Bác quay lại hỏi đồng chí đội trưởng :
– Chú có báo cho các chú ở sư đoàn là chúng ta đã mang cơm theo rồi chứ ?
– Dạ, có ạ !
Đoán được câu hỏi của Bác, một đồng chí vội đỡ lời :
– Thưa Bác, các đồng chí trong sư đoàn cũng muốn nhân dịp Bác tới thăm, mời Bác ở lại xơi cơm, còn có thể tranh thủ xin ý kiến của Bác.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:12:53 PM


Bác lắng nghe đồng chí đó, rồi chậm rãi trả lời :
– Bác hiểu, và cũng muốn thế, nhưng bây giờ mình còn phải tiết kiệm. Bác đến, anh em quý Bác, chả lẽ dọn mâm cơm thường. Nhiều anh em cũng muốn ăn cơm với Bác cho vui, thế là có chuyện !
Bác ngừng lại, mỉm cười rất vui. Chúng tôi cũng không thể nín được cười.
Những lời nói vui của Bác, đã xóa tan sự suy nghĩ giản đơn củ chúng tôi.
Anh em có lẽ cũng như tôi, cười xong ai nấy đều im lặng, vẻ suy nghĩ nhiều về lời của Bác.
Bác còn dặn thêm đồng chí đội trưởng  :
– Từ nay tới địa phương hay cơ quan nào, nên tính thời gian mà làm việc. Nếu phải ăn cơm thì ta bảo là mình đã ăn cơm. Nếu các cô, các chú ấy muốn cùng ăn với Bác, thì mang cơm tới, vừa ăn cơm, vừa bàn việc nhân thể.
Điều Bác vừa dạy, thật ra mỗi khi đi công tác đâu, Người vẫn dặn. Hôm nay, Bác nhắc lại lần nữa, trong hoàn cảnh chúng ta bắt đầu bước vào kế hoạch khai hoang nó càng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Khi Người dứt lời, tự nhiên chúng tôi cũng cất tiếng vâng. Tiếng “vâng” nghe nhè nhẹ tưởng như không bay ra khỏi cửa miệng, mà nó thấm ngọt vào trong trái tim mình.
Hiểu ý nghĩ chúng tôi, bác nói :
– Hồi cách mạng Nga mới thành công, Lê-nin sống và làm việc trong những điều kiện hết sức gian khổ. Khẩu phần của Người được chia giống như mọi người. Nếu ai muốn tăng thêm, Người rất không bang lòng. Nhân dân Nga lúc ấy cũng phải chịu đựng hết sức gian khổ để xây dựng đất nước. Nhờ vậy mà có ngày nay. Nước mình bây giờ có cả phe xã hội chủ nghĩa giúp đỡ, nên tuy có khó khăn, nhưng cũng có nhiều thuận lợi. Bác, cháu mình giữ gìn là để tránh lãng phí thôi.
Sau đấy, Ngươi kể cho chúng tôi nghe chuyện Người ở Xiêm. Hồi ấy, mỗi khi bị đói, Người thường tới những ngôi chùa kiếm xôi ăn, vì các vị sư ở đây hàng ngày thường được dân dâng thức ăn rất hậu. Ăn không hết, các vị ấy nắn lại để trên mâm ở cổng chùa, ai đói thì đến lấy mà ăn, người không ăn thì chim ăn. Bác kết luận : Đời sống trước so với bây giờ, có phải là đã được cải thiện nhiều rồi phải không ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:13:09 PM
Bác, cháu cùng cười.
Cơm xong, chúng tôi trải vải bạt mời Bác nghỉ trưa ngay trên đồi.
Bác tựa lưng vào gốc cây thông, lắng nghe đồng chí cán bộ văn phòng báo cáo về chương trình xây dựng các nông trường của quân dội ta, và những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện…
Tôi ngồi gần đó, thoáng nghe những lời báo cáo, lòng suy nghĩ miên man. Những hình ảnh Điện-biên, Mộc-châu, Than-uyên v. v… lần lượt hiện ra trong óc ; những trận chiến đấu trong chiến dịch Lý Thường Kiệt, Tây-bắc, Điện-biên cũng nổi lên theo…
Tôi đang suy nghĩ, bỗng một làn gió mạnh thổi tới. Tiếng lá  thông reo, tôi nghe thấy đồng chi cán bộ văn phòng nói tôi hơn một chút :
– Anh em, về nhận thức đều nhất trí với Đảng là phải xây dựng Tây-bắc. Nhưng tới khi hành quân thì có hàng trăm sợi dây vô hình của đồng bằng giữ lại. Có đồng chí chưa thông, nhưng vẫn lên đường. Có đồng chí ra đi mà lòng đầy băn khoăn…
Có tiếng Bác :
– Rồi không lâu đâu, chính các đồng chí ấy sẽ nói : “Đảng chủ trương rất đúng và còn phê bình ta châm đặt vấn đề củng cố Tây-bắc là khác !”.
Nghe lời Bác trao đổi, tôi bỗng nhớ lại lời Người ban sáng khi nói chyện với cán bộ, chiến sĩ sư đoàn Bông-lau :
– …Ở Trung-quốc có hai miền rất khác nhau. Đó là miền Tân-cương và Hắc-long-giang. Hồi trước đó Bác có qua miền sa mạc Tân-cương. Thật là : gió thổi cát bay, đá chạy. Còn vùng đồng bằng Hắc-long-giang thì quanh năm bùn lầy, nước đọng. Vừa qua Bác sang thăm, thì miền sa mạc Tân-cương đã có hàng vạn mẫu bong của các nông trường Giải phóng quân. Còn ở đồng băng Hắc-long-giang cũng trở thành nông trường trồng lúa. Các đồng chí Giải phóng quân làm được như vậy, thì chúng ta cũng phải lảm được như vậy…”.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:13:36 PM
Tôi càng suy nghĩ càng thấy rõ tầm quan trọng của việc Bác tới thăm sư đoàn và ý nghĩa của việc các đồng chí mình trở lại Tây-bắc. Chắc là từ nay trong tấm bản đồ trong phòng làm việc, dấu chì đỏ của Người, sẽ theo sát bước đi của quân ta trên chiến trường mới.
Đồng chí cán bộ văn phòng đã báo cáo xong, Bác im lặng, mắt hướng về những khoảng đồi trọc mênh mông phía tây của tỉnh Sơn-tây. Chợt có một đồng chí nào đó vứt mẩu thuốc lá ra sườn đồi, khói nhè nhẹ theo gió cuốn lên. Bác quay lại và nhắc :
– Kìa, dập đi chú, tàn lửa có thể làm cho cả đồi cỏ bị cháy đấy !
Nhìn theo đồng chí ấy dập lửa, Bác nói với chúng tôi :
– Nếu ta không biết giữ, thì một đóm lửa có thể phá cả một khu rừng. Phần nhiều đồi trọc cũng là do nạn cháy rừng mà ra cả.
Kim đồng hồ đã chỉ một giờ chiều. Chúng tôi theo Bác xuống đồi.
Mặt trời từ từ ló ra khỏi làn mây. Đỉnh Tản-viên ánh lên dát một lượt vàng. Một giải mây trắng vắt ngang sườn núi, cắt đỉnh Tản-viên ra thành một hòn đảo lưng chừng trời. Bác dừng lại ngắm cảnh đó. Người khen :
– Phong cảnh nước mình thật là đẹp !
Người còn dừng lại một lát rồi mới lên xe.


                                                                                                                                       Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:14:09 PM
      
BÁC ĐI THĂM TẾT
                                                                                                           Theo lời kể của đồng chí Ninh


Tết Đinh Dậu (1957). Tôi được phân công theo Bác tới thăm một số gia đình.
Khoảng mười một giờ đêm, Bác đã thăm được tám nhà. Tới nhà thứ chín, xe dừng lại. Tôi chay nhanh tới gõ cửa. Cửa mở, từ bên trong ánh đèn màu đỏ rực hắt ra và mùi hương, mùi hoa quả chín quyện lẫn với nhau ngào ngạt. Cả nhà đang sửa soạn đón giao thừa. Bà mẹ của gia đình khoảng ngoài 60 tuổi. Vành khăn nhung đen nhánh làm nổi bật mái tóc đã bạc. Nước da hồng hào làm tôn thêm khuôn mặt phúc hậu của bà. Bà đang ngồi trên giường với đàn cháu nhỏ. Tấm huân chương Kháng chiến sáng ngời trên ngực, càng tăng vẻ đẹp của tuổi già. Đây là một bà mẹ có tới tám, chín người con trai, con gái, dâu, rể tham gia bộ đội.
Khi tôi và, cả nhà đều nhìn ra. Tôi vừa kịp đứng sang một bên, Bác đã bước đến, toàn gia đình ai nấy đều ngẩn ra.
Mấy đứa nhỏ kêu lên ríu rít : “Bác Hồ ! Bác Hồ ! Bà ơi ! Bác Hồ !”. Bà mẹ luống cuống đứng dậy. Còn các con, có lẽ nhiều người đã được gặp Bác trong khi công tác, nhưng lần này thấy Bác ở ngay nhà mình, lại càng cảm động. Qua nét mặt, cử chỉ không bình thường của các anh, các chị, tôi biết không ai nén được nỗi vui mừng và cũng không rõ mình sẽ phải làm gì bây giờ ?...
Khi Bác tới giữa nhà thăm hỏi gia đình về Tết, bà mẹ đang nhìn Bác, bỗng từ từ cuối đầu xuống và lâu lâu một chút, bà mới nói được nên lời :
– Ơn Bác, ơn Đảng, ơn Chính phủ ; nhờ kháng chiến thắng lợi, gia đình cháu hơn mười năm ly tán, Tết này các cháu mới về đủ đấy ạ ! Tết năm ngoái, năm kia cũng vẫn thiếu mấy cháu !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:14:40 PM
Trong lúc Bác nói chuyện với gia đình, tôi đưa mắt nhìn kỹ lại gian nhà. Gian nhà khá rộng. Trên bàn thờ, một mâm ngũ quả vàng ối những cam, bưởi, chuối… từng chồng bánh chưng xếp đầy cả hai bên.
Bác đang nói chuyện, chợt thoáng nhìn qua khung cửa bên trong, Bác thấy lấp ló một số người. Bác liền bước vào chúc Tết. Đó là một gia đình nghèo ở trong một chiếc buồng nối liền với dãy bếp. Cả nhà, khi thấy Bác vào, đều luống cuống như gia đình bà mẹ ở nhà ngoài. Ông cụ chủ nhà chừng trên năm mươi tuổi, nước da đen sạm, mặc chiếc áo màu nước dưa, vội vã chạy lại với tay lấy chiếc ghế. Bác ra hiệu ngăn lại và thận mật bảo mọi người ngồi xuống giường. Người hỏi thăm sức khỏe, công việc làm ăn của gia đình. Trước sự ân cần của Bác, đôi môi ông mấp máy như muốn nói điều gì mà không sao nói được. Lúc ấy, những người ở gia đình nhà ngoài cùng vào cả trong sân. Bác trở ra thì cả hai gia đình đều hòa lại quanh Bác. Bác bảo mấy người con của gia đình nhà ngoài :
– Nhà ta tổ chức Tết khá đầy đủ, nhà trong ăn Tết còn thiếu thốn ! Các cô, các chú nghĩ thế nào ? nên có sự thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, thì Tết mới đoàn kết vui vẻ chứ !
Như chợt tỉnh ra, bà mẹ và mấy người con vừa “vâng” một tiếng, thì các cô con dâu, con gái đều vội chạy lên trên nhà một lúc rồi mang bánh, mang giò xuống nhà dưới. Mấy chú bé cũng bảo nhau chia cho những chú bé nhà dưới mấy quả cam, vài chiếc pháo.
Sắp giao thừa rồi ! Nhiều tiếng pháo đây đó đã vang xa, Bác lướt nhanh về Phủ chủ tịch, để Người kịp dự buổi mừng năm mới.

*
*   *


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:15:11 PM
Tết Nhâm  Dần (1962). Tôi lại được giao nhiệm vụ theo Bác đi chúc Tết đêm ba mươi.
Năm nay, Bác thăm khá nhiều gia đình. Đi cùng Người còn có cả đồng chí Phó bí thư Thành ủy và Chủ tịch ủy ban hành chính thành phố Hà-nội. Người dừng lại khá lâu trong gia đình đồng chí Nguyễn Mộc, chiến sĩ thi đua của một xí nghiệp, nhà ở phố Khâm-thiên. Việc sắm sửa Tết của đồng chí Mộc khá chu đáo, song gian nhà đã đông người lại chật hẹp quá ! Nhà vào loại quá lâu rồi. Chiếc thang gác đã mọt. Bác nhìn chiếc thang ấy rất chăm chú. Và khi đã lên xe, tôi thấy Người ngồi im lặng, mắt đăm đăm nhìn vào những ngôi nhà một tầng nhỏ, của những dãy phố dài trong lúc xe đi qua.
Hà-nội thật lắm ngôi nhà quá tuổi, mà dân số lại tnag8 lên khá nhanh. Những khu lao động ngoại ô mọc lên cũng đã khá nhiều, nhưng thay thế được hết những ngôi nhà quá tuổi này, phải là cả mấy kế hoạch phấn đấu gian khổ đây…
Lúc này, tôi mới hiểu rõ tại sao Người chưa đồng ý cho xây dựng sớm những công trình kiến thiết nào chưa có nhiều tác dụng tới đời sống của nhân dân.
Xe đã qua nhiều dãy phố. Nhưng trước cảnh đẹp của đêm ba mươi, Bác vẫn im lặng. Có lẽ Bác đang suy nghĩ tới việc phải cấp thiết xây dựng những khu lao động, và rất có thể ngay những ngày đầu năm nay, các đồng chi trong Bộ kiến trúc, Thành ủy, Ủy ban hành chính Hà-nội sẽ được Bác mời đến góp ý thêm về việc này.
Xe tới đầu phố Lý Thái Tổ thì dừng lại. Bác tới thăm một gia đình thực khó khăn, các đồng chí Thành ủy Hà-nội đưa Bác vào ngõ 16 – đúng hơn, nó là một cái ngách. Giữa những ngôi nhà hai tầng, ba tầng của phố Lý Thái Tổ, lại có cái ngách chỉ rộng chừng hơn một thước, vào sâu bên trong có những cái nhà giống như quán chợ (nguyên của thời Tây để lại) lợp ngói xi-măng, hoặc nứa. Bác tới thăm gia đình chị Chín. Chồng chị là người Hoa kiều, đã mất từ lâu, để lại cho chi nam đứa con : ba trai, hai gái. Chị phải đi làm công nhật, gặp việc gì lam việc đó, để nuôi năm đứa con.
Tôi đi nhanh qua dãy nhà đó và tới sân bếp. Gian buồng của chị Chín ở ngay cạnh đấy. Mấy em nhỏ đang nghe em lớn kể chuyện gì, chúng cười rúc rích.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:15:27 PM
Thấy người lạ, mấy em quay ra nhìn tôi. Em lớn, cặp mắt vẻ dò hỏi nhưng miệng vẫn lễ phép :
– Chào bác ạ.
– Mẹ cháu đâu ? – Tôi vội hỏi.
– Bác ạ, bác hỏi gì cháu ? Chị Chín từ trong bếp đi ra, vai quẩy đôi thùng, có lẽ chị đi gánh nước, để sớm mai khỏi bị “dông” – Chị vừa trả lời, vừa nhìn tôi hơi ngạc nhiên.
Tôi vội bảo :
– Chị ạ, chị ở nhà…
Chị Chín vẻ lo lắng, quay lại nhìn lũ trẻ. Hình như chị đã lo các con nghịch dại gì nên có cán bộ tới chăng ? Tôi vội bả thêm :
– Chị ở nhà, có khách tới thăm Tết đấy !
Vừa lúc ấy, Bác đã bước vào. Chị Chín sửng sốt nhìn Bác. Chiếc đòn gánh bỗng rơi khỏi vai chị. Đôi thùng sắt gieo xuống đất kêu loảng xoảng. Tôi vội xếp lại hộ chị. Mấy cháu nhỏ keu lên : “Bác, Bác Hồ” rồi chạy lại quanh Bác.
Lúc này chị Chín mới như chợt tỉnh, chị chạy tới ôm choáng lấy Bác và bỗng nhiên khóc nức nở. Đôi vai gầy sau làn áo nâu bạc rung lên từng đợt.
Bác đứng lặng, hai tay Người nhè nhẹ vuốt lên mái tóc chị Chín. Chờ cho chị bớt xúc động, Người an ủi :
– Năm mới sắp đến, Bác đến thăm thím, sao thím lại khóc ?
Tuy cố nén, nhưng chị Chín vẫn không ngừng thổn thức, chị nói :
– Có bao giờ… có bao giờ Chủ tịch nước lại tới thăm chúng con… mà bây giờ mẹ con chúng con lại được thấy Bác ở nhà. Con cảm động quá ! Mừng quá… thành ra con khóc…
Bác nhìn chị Chín, nhìn các cháu một cách trìu mến và bảo :
– Bác không tới thăm những người như mẹ con thím, thì còn thăm ai ?


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:15:45 PM
Người xoa đầu các cháu và cho các cháu kẹo, rồi hỏi chị Chín :
– Thím hiện nay làm gì ?
– Dạ, cháu làm phu khuân vác ở gần Văn-điển ạ !
– Như vậy là làm công nhân chứ ! Sao lại gọi là phu ?
– Vâng ạ, cháu chót quen miệng như trước kia.
– Thím vẫn chưa có công việc nhất định à ?
– Dạ, cháu đã ngoại ba mươi tuổi, lại kém văn hóa nên tìm việc cho có nghề nghiệp cũng khó.
Bác quay lại nhìn đồng chí Phó bí thư Thành ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban hành chính thành phố Hà-nội. Cái nhìn của Người như một câu hỏi : “Sao vậy, những người góa bụa, năm đứa trẻ mồ côi như thế này, tai sao chưa được công đoàn đặc biệt quan tâm?”.
Bác lại hỏi  :
– Mẹ con thím có bị đói không ?
– Thưa Bác, hồi Tây còn ở đây, thì dẫu còn cả bố cháu nhưng vẫn đói ạ ! Bây giờ bố cháu mất rồi, nhưng đói thì không ngại, rét cũng không lo, song việc chi tiêu thì còn chắt chiu lắm ạ !
Nói tới đây, chị lại rơm rớm nước mắt.
Bác chỉ vào cháu lớn nhất và hỏi :
– Cháu có đi học không ?
– Dạ, cháu đang học lớp bốn ạ ! Cháu nó vất vả lắm ! Sáng đi học, chiều lại về trông các em và đi bán kem, hoặc bán lạc rang để đỡ đần cháu… Còn cháu thứ hai học lớp ba, cháu thứ ba học lớp hai. Dạ, khó khăn nhưng vợ chồng cháu trước đã dốt nát, nay cũng phải cố cho các cháu đi học.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:16:19 PM
Bác tỏ ý bằng lòng. Người ân cần dặn dó việc làm ăn và việc học cho các cháu. Nhân dân trong ngõ đã tới quây quần trước sân. Bác bước ra thăm hỏi và chúc Tết bà con.
Mọi người và mẹ con chị Chín theo tiễn Bác ra xe. Khi chiếc xe từ từ lăn bánh, mấy mẹ con chị vẫy chào Bác, nhưng nét mặt chị Chín vẫn bàng hoàng như việc Bác vào thăm Tết nhà chị không rõ là thật hay hư.
Trên xe về Phủ chủ tịch, vầng trán mênh mông của Người còn đượm những nét suy nghĩ.
Tôi khẽ trình bày với Bác :
– Thưa Bác, năm nay Thành ủy Hà-nội đã đề ra ười vạn đồng trợ vcap61 cho các gia đình túng thiếu.
Bác quay lại nhìn tôi rồi bảo :
– Bác biết nhưng muốn cho mọi người vui Tết, trước hết phải lo cho ai cũng có việc làm. Phải chú ý những người có khó khăn đặc biệt.
Lời Người tuy ngắn mà sao thấm thía vậy. Tôi nhớ lại những ngày thường, Người vẫn bảo :
– Làm cho một số ít người được sung sướng thì không khó gì. Nhưng lo cho toàn dân mỗi người thêm một thước vải, cho mỗi bữa thêm một chút thức ăn, mỗi hôm thêm một trường học, là cả một vấn đề phấn đấu lớn của Đảng và Chính phủ.
Ngoài bờ hồ Hoàn-kiếm lúc này các cuộc vui chơi đón xuân mới đã bắt đầu…

                                                                                                                                   Hết truyện.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:24:40 PM
TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI CHA


Một buổi chiều, các chiến sĩ bảo vệ cùng với Bác đi tăng gia. Rỗng cũng đi làm nhưng người cứ thẫn thờ ngơ ngẩn. Rỗng ít nói, khuôn mặt gầy sọp lại vì nhiều đêm ít ngủ như chứa đựng điều phiền muộn gì đó. Nhận thấy sự thay đổi của Rỗng, Bác hỏi :
– Chú Rỗng, sao hôm nay trông chú không được vui ?
Câu hỏi thân thương, cái nhìn trìu mến của Bác, làm Rỗng cảm động quá. Rỗng thấy không thể nào không nói hết với Bác, nỗi niềm tâm sự sâu kín của mình. Nước mắt Rỗng trào ra. Rỗng giãi bày tất cả với Bác. Bác chăm chú lắng nghe. Thấy Rỗng ngẹn ngào vì xúc động, Bác bảo :
– Ngồi xuống đây chú !
Bác đặt cuốc nằm ngang và ngồi lên cán. Rỗng cũng làm theo Bác. Rỗng ngồi xuống nhìn Bác, mãi một lúc sau anh mới nói được nỗi đau khổ của mình về đứa con trai đầu lòng, mới 16 tuổi đã bị địch bắt đi lính. Nghe nói sau kỳ tập lình vừa qua, nó cũng có mặt trong những trận càn quét ở quê hương. Mẹ nó và bà con làng xóm khuyên bảo, nhưng nó chưa trốn khỏi tay giặc được. Bao hy vọng về con, thế là tan nát hết. Trước kia vì khổ cực, vì bị cương hào trong làng ức hiếp, cưỡng bức, ên Rỗng phải đi làm tên lính đế quốc, sống hàng chục năm ở Thượng-hải, tô giới của Pháp. Đến khi Cách mạng tháng Tám thành công, Rỗng cùng nhiều người anh em khác, tích cực đấu tranh nên chúng mới chịu thả anh em về nước.
Về đến tổ quốc, Rỗng xin gia nhập ngay vào Vệ quốc đoàn. Đo chiến đấu dũng cảm, Rỗng được kết nạp vào Đảng, rồi được cấp trên phân công về làm chiến sĩ bảo vệ Bác. Anh em trong tiểu đội ai cũng mến đức tính thuần hậu của  Rỗng ; tuy Rỗng nhiều tuổi nhưng anh vẫn còn khỏe hơn sức trai, lại cần cù, vui tính. Nhưng dù sao Rỗng cũng thấy mình đã già. Còn con trai anh, mới lớn lên, đường đi của nó đã sáng tỏ như ban ngày, không hiểu tại sao nó lại theo giặc, cầm súng chống lại mẹ, cha, chống lại bà con ruột thịt, chống lại cách mạng ?
Không thể dừng được, Rỗng thưa với Bác là anh đã viết thư gửi về Ủy ban, gửi về cho vợ, kiên quyết cắt đứt tình cha con. Sauk hi Rỗng nói xong, Bác trìu mến nhìn Rỗng và chậm rãi bảo :
– Chú nghĩ như vậy là chưa hay ! Dù chú có tuyên bố cắt đứt, thì nó vẫn là con của chú thím đẻ ra. Tình cha, nghĩa mẹ làm sao mà quên ngay được.
Ngừng lại như để cho Rỗng suy nghĩ, rồi Bác nói tiếp :
– Chú ạ ! Nắng chiếu thì sương tan, lời khuyên bảo của cha, của mẹ chắc chắn sẽ giúp nó nhận ra lẽ phải.
Lắng nghe những lời dạy bảo của Bác, đôi mắt Rỗng sáng lên. Anh đã nhận ra con đường giải quyết những khó khăn, phức tạp riêng tư của gia đình mình, trong tình thương yêu rộng lớn của Bác.

                                                                                                                                  Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:25:24 PM
ĐƯỢC BÁC ĐẶT TÊN


Thều và Thảo

Cuối năm 1953, một chiến sĩ được bổ sung vào đơn vị bảo vệ Bác.
Ngay buổi tối hôm vừa đến, số anh em này đã được Bác gọi lên hỏi chuyện.
Bên bếp lửa, các chiến sĩ cũ, mới ngồi quanh Bác, Bác thăm hỏi từng người một.
Đến lượt đồng chí Nguyễn Văn Thểu, Bác ngạc nhiên hỏi :
– Sao chú lại đặt tên là Thểu ?
Không nén nổi xúc động, Thểu lặng người đi, nước mắt trào ra.
Bác đưa cho Thểu một chén nước. Thểu ngẹn ngào kể lại với Bác tình cảnh riêng của mình.
Nhà Thểu nghèo lắm. Lúc nhỏ Thểu được cha, mẹ đặt tên đó không hay, nhưng chung quanh xóm, bọn trẻ con cùng cảnh nghèo như Thểu, tên cũng xấu như vậy cả thôi. Chỉ có con nhà giàu tên mới đẹp ! Rồi đến năm 1945, mẹ Thểu chết đói, cha Thểu phải bồng bế dắt díu con ngược dòng sông Lam ,sang tận bên Lào kiếm sống. Cơ cực quá, không nuôi nổi các con, cha Thểu phải bán các em cho nhà giàu. Còn Thểu thì lang thang thất tha thất thểu, đầu đường xó chợ để kiếm ăn. Cũng từ đó, người ta quen gọi là “thằng Thểu” và thế là cái tên “thằng Nậy” mà cha mẹ đặt cho cũng mất nốt.
Vào bộ đội, chiến sĩ dũng cảm, trở thành chiến sĩ thi đua, Thểu vẫn giữ tên cũ.
Lắng nghe Thễu kể, Bác rất xúc động. Người cầm tay Thểu và nói :
– Bác cháu ta làm cách mạng để xóa bỏ kiếp sống cũ, xây dựng cuộc đời mới, chú nên đặt tên mới để thể hiện sự thay đổi của cuộc đời mình.
Bác ngừng lời, nhìn các chiến sĩ một lượt. Các chiến sĩ, nhất là Thểu, cũng nhìn Bác chăm chú, chờ đợi.
Bác nói tiếp :
– Từ nay nên gọi chú Thểu là chú Thảo. Như thế vừa giữ được vần cũ, lại có ý nghĩa là hiếu thảo với nhân dân.
Thểu cảm động và cảm động nhận têm mới : Nguyễn Văn Thảo.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:26:10 PM
Sao chú lại như tên con gái ?

Sau đồng chí Thảo, đến đồng chí Thái Doãn Thiếp.
Bác lại hỏi :
– Sao tên chú lại như tên con gái vậy ?
Câu hỏi của Bác làm cho Thiếp xấu hổ.
– Thưa Bác, cháu không rõ ạ.
Bác cười :
– Các cụ đặt tên là có ý lắm và bao giờ cũng giải thích cho con cháu ý nghĩa của tên mình.
Không thể giấu Bác được, Thiếp đành thú thực :
– Thưa Bác, nghe cha mẹ cháu nói là vì hiếm hoi, lúc mới sinh cháu lại gầy yếu và trông giống như con gái, nên mới lấy tên con gái để đặt cho cháu ạ.
Bác cười và nói :
– Ừ, thế mới đúng – Bác nhìn Thiếp và nói tiếp – Bây giờ chú là chiến sĩ bảo vệ - Chiến sĩ bảo vệ thì không những phải dũng cảm, cảnh giác, thông minh, tận tụy mà còn phải lịch thiệp nữa. Cho nên đổi tên “Thiếp” thành tên “Thiệp” là hơn.
Thiếp phấn khởi nhận ngay cái tên mới mà Bác vừa đặt cho : Thái Doãn Thiệp.


                                                                                                                       Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:29:09 PM
ĐƯỢC BÁC TẶNG ẢNH


Được làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng, lại được phân công đứng gác ở một vị trí đặt biệt quan trọng, chiến sĩ Lý Phúc Nha vừa lo lắng hồi hộp, vừa phấn khởi, sung sướng. Nha thuộc lòng lời dặn của đại đội trưởng : “Khu vực đơn vị ta bảo vệ ví như cả con người, thì nơi đây chính là bộ óc, để đảm bảo nghiêm mật, cần kiểm tra kỹ giấy ra vào”.
Bỗng, Nha thấy từ xa một cụ già người cao, thanh đội chiếc nón đã cũ, quần xắn gần đến đầu gối, chân đi đôi dép cao su, vai mang một chiếc túi vải đang đi nhanh về phía mình. Nha nghĩ bụng : “Có lẽ ông cụ đến căn nhà mà mình đang bảo vệ đây ! Đại đội trưởng bảo căn nhà này là để lãnh tụ ở kia mà ! Ông cụ có việc gì mà lại đây nhỉ ?”
Nha tiến lại gần ông cụ, chưa kịp hỏi, ông cụ đã nói :
– Chú gác ở đây à ? – Giọng của cụ vừa hiền từ vừa ấm áp.
– Dạ.
Ông cụ định tiếp tục đi vào. Nha bối rối quá. Anh buột miệng hỏi luôn :
– Thưa cụ, cụ cho cháu xem giấy ra vào ạ ?
Hỏi xong, Nha để ý nhìn kỹ ông cụ. Đôi mắt ông cụ trông quen quá, sáng và đẹp như mắt Bác Hồ ! Có phải Bác Hồ không nhỉ ?
Ông cụ vui vẻ bảo Nha :
– Bác đây mà, sao chú lại hỏi giấy ?
Lúc này, một người nữa cũng vừa đến, vẻ khó chiu, bảo Nha :
– Bác đấy ! Thế mà đồng chí cũng hỏi giấy thì lạ thực.
Nha lúng túng rồi buột miệng trả lời :
– Bác cũng phải có giấy mà ! Có giấy mới được vào nhà !


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:30:09 PM
Người đi cùng ông cụ càng tỏ vẻ bực mình thêm, toan gắt, nhưng ông cụ đã ôn tồn bảo :
– Chú đi tìm chú chỉ huy của các chú ấy lại mới được. Bác cháu mình quên lấy giấy rồi.
Đồng chí này vội vã chạy đi.
Ông cụ vui vẻ hỏi Nha :
– Chú người dân tộc gì ? Quê ở đâu ? Vào bộ đội lâu chưa ?
Câu hỏi của ông cụ thân thương quá. Nha trả lời thành thực :
– Cháu người Sán-chỉ, quê ở Thái-nguyên, vào bộ đội hơn năm rồi ạ.
Nha trả lời xong thì đại đội trưởng cũng vừa chạy tới.
Vẻ hoảng hốt, đại đội trưởng bảo Nha :
– Bác Hồ đấy mà ! Sao đồng chí không để Bác vào nhà của Bác ?

Sung sướng quá, được thấy Bác Hồ rồi. Nha vô cùng bối rối… Sao mình lại hỏi giấy Bác Hồ ! Sao mình lại không để Bác vào nhà của Bác ! Nha đứng đơ người ra, đại đội trưởng mời Bác vào nhà. Bác vui vẻ bảo Nha :
– Chú làm nhiệm vụ bảo vệ như thế là tốt.
Nghe Bác nói, Nha mới bớt lo.
Hết phiên gác, Nha về doanh trại. Cả tiểu đội biết câu chuyện Nha hỏi giấy Bác Hồ, anh em vừa buồn cười, vừa phàn nàn về Nha. Nha lại lo.
Sáng hôm sau, hết giờ thể dục, Nha được Bác gọi lên cùng với đại đội trưởng, chính trị viên và trung đội trưởng. Bác vui vẻ chỉ chỗ cho mọi người ngồi, Bác rót nước mời uống, rồi lấy từ trong cuốn sách ra một tấm ảnh, âu yếm nhìn mọi người và nói :
– Chú Nha vừa vào bộ đội chưa biết Bác. Hôm nay thấy Bác không có giấy, nên không cho vào khu quy định, như vậy là đúng và đáng khen. Bác thưởng chú Nha chiếc ảnh của Bác. Còn đại đội trưởng, chính trị viên giao nhiệm vụ cho chiến sĩ mới chưa rõ, lại chưa giới thiệu kỹ cho chiến sĩ biết về Bác, làm trở ngại đến công việc, Bác phê bình. Các chú có đồng ý không ?
Mọi người thở phào nhẹ nhõm, hứa xin vâng lời. Nha nhận tấm ảnh Bác tặng, vừa cảm động vừa sung sướng.

                                                                                                        Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:30:52 PM
CÙNG BÁC QUA SUỐI


Một lần đi công tác cùng Bác qua suối, hai chiến sĩ cảnh vệ vội lại gần toan đỡ Bác, Bác bảo :
– Bác đi được, các chú cứ đi đi.
Nói rồi, tay chống gậy, tay xắn quần, Bác bước xuống suối. Hai chiến sĩ cảnh vệ đi hai bên, phòng giúp Bác khi gặp khó khăn. Bác vừa cẩn thận đi từng bước vừa lấy gậy dò mực nước. Thỉnh thoảng Bác nhắc các đồng chí đi sau : “Chỗ này sâu, khéo ướt quần !”, “chỗ này rêu trơn, đi cẩn thận”…
Gần qua hết suối, chợt Bác trượt chân suýt ngã. Hoảng quá, các chiến sĩ vội đến đỡ Bác. Thấy Bác đã đứng vững, anh em mới yên tâm. Bác vẫn chưa đi. Người cúi xuống xem lại chỗ vừa bị trượt chân và nói :
– Hòn đá tròn lại có nhiều rêu trơn, hơn nữa chỗ sắp đến bờ, thường dễ sinh ra chủ quan, nên rất có thể bị ngã.
Nói xong, Bác cúi xuống vứt hòn đá ấy đi nơi khác và bảo :
– Phải tránh cho người đi sau khỏi ngã.

*
*   *

Một lần khác, Bác cháu lại lội qua suối. Ở đây có những hòn đá tôi nổi lên trên mặt nước, chỉ việc bước từ hòn đá này sang hòn đá kia mà đi một cách dễ dàng.
Khi Bác đã đi qua hết suối, một chiến sĩ đi sau chợt sẩy chân bị ngã. Thấy vậy, Bác dừng lại bên bờ đợi, đồng chí chiến sĩ đi tới, Bác hỏi :
– Chú ngã có đau không ?
– Dạ, không sao ạ !
– Thế chú có biết tại sao bị ngã không ?
– Tại hòn đá bị kênh ạ.
– Cần phải kê lại để người khác qua suối không còn bị ngã nữa.
Vâng lới Bác, đồng chí chiến sĩ vội quay lui kê lại hòn đá. Xong đâu đấy, Bác cháu mới tiếp tục lên đường. Vửa đi, Bác vừa dặn :
– Khi ngã cần phải xem tại sao mình ngã, để lần sau mà tránh. Cái gì đã làm cho mình ngã thì phải vứt bỏ nó đi để tránh cho người sau.

                                                                                                                   Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:31:41 PM
BÉ CHIẾN


Sau khi giặc Pháp rút quân khỏi Hà-nội, trên đường đi công tác, Bác vào thăm một thôn nhỏ. Thôn này nằm trong vùng du kích của những ngày kháng chiến chống giặc Pháp. Khắp thôn những mái nhà nhỏ vừa dựng lại.
Hay tin Bác đến, nhân dân trong thôn mừng cuống, chạy tới quanh Người mà vẫn ngờ ngợ chưa tin. Bác hỏi thăm các cụ già, các cháu thanh niên về việc đánh giặc, chia ruộng đất. Người dạy bảo việc xây dựng lại làng xóm. Bác chia kẹo cho các cháu thiếu nhi. Các cháu rất sung sướng, vừa bóc ăn, vừa nhìn người lớn như muốn chia xẻ niềm vui sướng. Có một cháu gái chừng năm, sáu tuổi, tay cầm kẹo chăm chăm nhìn Bác không chớp mắt. Thấy vậy, đồng chí cán bộ đồng chí cán bộ đứng bên cạnh Bác âu yếm bảo cháu :
– Ăn kẹo đi, cháu !
– Cháu để phần mẹ cháu.
Tiếng cháu nho nhỏ, đủ nghe. Câu trả lời của cháu làm mọi người phải chú ý. Đồng chí cán bộ liền lấy thêm phần kẹo khác đưa cho cháu và bảo :
– Cháu ăn phần kẹo này đi, còn phần trước để dành cho mẹ cháu.
Cháu bé cầm lấy kẹo nhưng vẫn không ăn, cứ mải nhìn Bác, chia kẹo xong, Bác quay lại nhìn cháu bé và bảo :
– Cháu bé ăn kẹo đi !
– Cháu chờ mẹ cháu cùng ăn ạ.
Nghe câu trả lời dễ thương của cháu nhỏ. Bác cúi xuống vuốt mái tóc của cháu và hỏi :
– Cháu tên là gì ?
– Mẹ cháu gọi cháu là cái Chiến.
Bác gật đầu, Người nhắc lại :
– Tên cháu là Chiến.
Như đã quen với việc giải thích về cái tên của mình, cháu bé nói luôn :
– Mẹ cháu bảo phải đuổi hết giặc đi mới sống được, nên gọi là cái Chiến.
Bác kéo bé Chiến vào lòng. Một cụ già trong thôn liền kể để Bác nghe về cảnh của cháu Chiến : ông cháu bị giặc Pháp bắt đi phu không thấy về, bố cháu bị giặc Pháp giết khi cháu vừa ra đời. Mẹ cháu vừa sản xuất vừa chiến đấu nuôi cháu bằng ngần ấy tuổi, vì vậy cháu rất quý mẹ và căm thù giặc.
Nghe chuyện, Bác rất cảm động. Người khuyên bà con chăm sóc các cháu, các gia đình thương binh, liệt sĩ.
Đứng bên Bác Hồ, nghe cụ già kể chuyện về mình, bé Chiến tỏ vẻ nóng ruột như muốn hỏi Bác điều gì. Khi thấy các chú cán bộ cùng đi với Bác lên xe, bé Chiến níu tay Bác, hỏi :
– Bác ơi ! Cháu lớn lên còn giặc để đánh không ?
Nghe cháu hỏi, Bác cúi xuống thơm lên trán của cháu, rồi Người nhè nhàng bảo :
– Bác chỉ muốn các cháu được học hành, lớn lên xây dựng đất nước.
Bà con trong thôn tiễn Bác lên xe rồi, bé Chiến còn ngây người nhìn theo xe Bác mãi…

                                                                                                                    Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:32:09 PM
MANG HOA TẶNG NGƯỜI


Nhớ lại Tết đầu hòa bình, chúng tôi mua một bó hoa rất đẹp, bọc giấy bóng, thắt nơ đỏ mang tên chúc Tết Bác.
Chúng tôi vừa tới phòng đợi thì Người đã từ phòng riêng bước ra. Thấy chúng tôi, Người tươi cười nói :
– A ! Năm mới Bác mừng các chú thêm một tuổi, Bác gửi các chú lời chúc năm mới được mạnh khỏe, sản xuất, tiết kiệm tốt tới các cụ, các thím,. Các cháu ở nhà !
Rồi Bác khen :
– Năm mới có khác, trông chú nào cũng đẹp trai !
Thấy đồng chí đại biểu cầm bó hoa bước ra, Bác bảo ngay :
– Các chú thật khéo vẽ chuyện ! Bác với các chú sống bên nhau hàng ngày, việc gì phải hoa !
Người ngừng lại cùng chúng tôi cười vui, rồi nói tiếp :
– Dáng người Bác cho ăn cỗ Tết mà đến tay không ? Các chú trồng được nhiều rau tốt, sao không chọn những cây nào đẹp, tốt, trồng vào chậu cảnh mang tới biếu Bác. Bác sẽ đặt nó ở trước phòng khách. Khách tới, Bác sẽ giới thiệu là của các chú trồng, hết Tết các chú mang về mà chén. Thế là Bác có quà tặng, các chú được Bác tuyên truyền cho, mà lại chẳng mất gì cả ! Như vậy có tốt không ?
Chúng tôi đưa mắt nhìn nhau, thật là ngượng ngập. Để đại biểu tặng hoa Bác lúc này cũng dở, mà mang hoa về cũng dở…
May sao Bác đã gỡ thế bí cho chúng tôi. Người bảo :
– Các chú mua được hoa đẹp đấy ! Ta mang sang chúc Tết Thủ tướng đi ! Tặng Thủ tướng bó hoa này thì tốt lắm !
Mừng quá, chúng tôi reo lên, theo Người sang chúc Tết đồng chí Thủ tướng.
Gần tới nhà đồng chí Thủ tướng, Bác đã vui vẻ nói tôi lên :
– Năm mới, các chiến sĩ, cán bộ tới chúc Tết Thủ tướng. Chúc Thủ tướng mạnh khỏe, cùng nhân dân giành nhiều thắng lợi mới !
Đồng chí Thủ tướng nghe tiếng nói của Bác, vội vàng từ trong nhà bước ra đón, nét mặt Thủ tướng vui vẻ, sung sướng, đáp lễ lại lời chúc mừng của Bác. Và, kể từ hôm ấy, cứ 30 Tết, là chúng tôi chọn bốn cây bắp cải, bốn cây su hào loại tôi nhất, đẹp nhất trong vườn, đưa tới chúc Tết Bác. Bác đem đặt ở hai bên bậc lối vào phòng khách, xen lẫn với những gốc quất, gốc đào.
Ai nhìn thấy quất đỏ, đào hồng bên những cây su hào, bắp cải xanh mơn mởn cũng khen là đẹp.

                                                                                                                                   Hết truyện.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:33:03 PM
CÂU CHUYỆN CHIẾC ĐỒNG HỒ


Bác tới thăm một lớp học chính trị. Trong khi nói chuyện về tình hình và dặn dò về công tác, Bác chợt hỏi đồng chí phụ trách, về tình hình tư tưởng học viên. Đồng chí phụ trách báo cáo là trong học viên có tư tưởng suy nghĩ, tính toán về công tác sắp tới ; một số đồng chí đã có kinh nghiệm công tác của mình, nhưng lại muốn chuyển công tác khác, để hợp ý thích riêng. Nghe vậy Bác liền vui vẻ hỏi :
– Các cô, các chú nhiều người có đồng hồ đấy chứ ?
– Thưa Bác, có ạ !
– Các cô, các chú có thấy trên mặt đồng hồ kim giây chạy nhúc nhích suốt ngày đêm, kim phút di chuyển hơi chậm, kim giờ thì rề rề chuyển chỗ, chữ số nằm yên, cái máy nằm tròn trong vỏ đồng hồ, có đúng thế không ?
– Dạ, đúng thế ạ !
– Đó là sự phân công của bộ máy đồng hồ. Nếu giả sử các bộ phận cứ xin thay đổi, cái kim giây nói : “Tôi chạy thế này mệt quá, cho tôi chạy chậm lại, hoặc nghỉ ít lâu”. Mặt số kêu : “Đứng mãi một chổ chán quá, cho tôi chạy như kim giây”. Bộ máy lại nói : “Tôi làm được nhiều việc mà chả ai biết đến, cho tôi làm mặt số”. Các c6, các chú thử nghĩ xem, nếu ta để cho các bộ phận đồng hồ làm theo ý muốn riêng thì sẽ thế nào ?
Cả lớp vang lên tiếng cười. Có đồng chí nói :
– Thưa Bác, như vậy không còn là đồng hồ nữa ạ !
– Trong công tác cách mạng cũng vậy, tùy theo trình độ và yêu cầu mà Đảng nhân dân giao nhiệm vụ. Ví dụ : Bác được Đảng, nhân dân giao làn Chủ tịch nước, đồng chí cảnh vệ lo công tác bảo vệ, đồng chí cấp đưỡng lo nấu ăn, đồng chí văn thư lo việc giấy tờ, mỗi người mỗi việc, hợp lại mới thành công việc chung. Đó là sự phân công của tổ chức.
Các đồng chí học viên hứa với Bác : mãi mãi ghi sâu lời Người dạy.

                                                                                                         Hết truyện.


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:33:45 PM
CÙNG LÀM CÙNG HƯỞNG


Bác tới thăm công trường làm cầu Việt-trì đầu năm 1956.
Trên công trường, ngoài công nhân kỹ thuật Trung-quốc sang giúp và công nhân Âu-phi – nguyên trước đây là hàng binh. Bác thăm chiếc cầu vừa mới lao được một nhịp, thăm lán trại của công trường. Sau đó Người tới hội trường nói chuyện. Các đồng chí phiên dịch đều dịch không vừa ý Bác. Người tự phiên dịch ra làm hai thứ tiếng Trung-quốc và Pháp. Người còn dịch cả những câu trao đổi với công nhân cho mọi người cùng hiểu.
Trước khi rời hội trường ra về, Người bắt tay các đại biểu công nhân ngồi hàng đầu. Tới số công nhân  Phi, Bác dặn thêm :
– Các bạn trước vì không hiểu tình hình, hoặc vì hoàn cảnh bắt buộc, mà làm lính lê dương đánh thuê cho đế quốc Pháp, can thiệp Mỹ, được giác ngộ về với nhân dân Việt Nam, nay lại đứng trong hàng ngũ giai cấp công nhân Việt Nam, cùng hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại đất nước Việt Nam, đó là điều rất tốt. Nay cùng nhau làm việc, thành quả ta sẽ cùng hưởng chung.
Nghe lời khuyện bảo của Bác, các công nhân Âu Phi rất sung sướng, cảm động. Một người thay mặt các công nhân Âu Phi xin phát biểu. Giọng anh ngẹn ngào, nước mắt trào quanh :
– Thưa Bác Hồ - xin phép Bác cho chúng con được gọi Người như thanh niên Việt Nam thường gọi. Chúng con rất ân hận, chúng con rất sung sướng. Ân hận vì đã cầm súng của đế quốc Pháp, Mỹ đánh lại nhân dân Việt Nam. Sung sướng vì ngày nay được trở thành người công nhân của nước Việt-nam dân chủ cộng hòa. Chúng con xin làm hết sức mình, để thực hiện lời dạy của Bác Hồ.
Bác gật đầu tỏ ý hài lòng. Khi Người rời khỏi hội trường, tiếng hô “Hồ Chủ tịch muôn năm” bằng ba thứ tiếng Việt Nam, Trung-quốc, Pháp vang xa.

                                                                                                          Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:34:47 PM
BÁC TẶNG THƠ


Trong buổi lễ thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang, Bác tới giao nhiệm vụ. Sau bài nói chuyện, Bác tóm tắt những ý chính bằng một bài thơ Người vừa làm, để cho cán bộ, chiến sĩ dễ nhớ. Đọc tới câu : “Dũng cảm trước địch, phân bất cố thân” Người dừng lại nói :
– Bác vội nên tạm dừng câu “phân bất cố thân” là ý Bác muốn nói, vì nước không nghĩ tới thân mình. Chú nào có ý hay sửa cho gọn lại. Có đồng chí để nghị :
– Xin lấy ngay lời Bác vừa giải thích : “Vì nước quên thân” là hay ạ !
Bác bỏ kính lắng nghe rồi hỏi :
– “Vì nước quên thân” thay cho “phân bất cố thân” được không ?
– Dạ, được ạ. – Hội nghị phấn khởi trả lời, Bác vui vẻ nói :
– Cho hay, việc đánh giặc cũng như làm thơ, có ý kiến của quân chúng vào là tốt thực.
Từ đó lực lượng Công an nhân dân vũ trang có bài thơ của Bác làm phương hường phấn đấu :

Đoàn kết cảnh giác
Liêm chính kiệm cần
Hoàn thành nhiệm vụ
Khắc phục khó khăn
Dũng cảm trước địch
Vì nước quên thân
Trung thành với Đảng
Tận tụy với dân.


*
*   *

Bác ngồi trên ghế Chủ tịch đoàn của hội nghị các chiến sĩ thi đua của Công an nhân dân vũ trang lần thứ nhất. Người lắng nghe báo cáo điển hình của đồn Cù-bai, thỉnh thoảng Người lại ghi điều gì.
Sau báo cáo, Bác nói chuyện động viên các cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tuyến đầu Tổ quốc. Kết luận, Bác lại có thơ tặng :
         
        Non xanh nước biếc trùng trùng
         Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao
         Núi cao sự nghiệp càng cao
         Biển sâu, chí khí ta so vào càng sâu
         Thi đua ta quyết giật cờ đầu.

Đọc xong bài thơ, Bác nói :
– Chữ “so” trong câu thứ tư còn hơi ép, chú nào văn hay, chữ tốt chữa hộ Bác.
Một đồng chí đề nghị :
– Xin Bác cho đổi chữ “so” thành “soi”. Đồng chí khác thưa :
– Chữ “so” còn sâu hơn chữ “soi” ạ !
Bác hỏi lại, đa số đều xin để chữ “so”, Bác cười bảo :
– Bác cháu mình đều túng chữ cả, chưa có chữ nào hay hơn, ta tạm dùng chữ “so”vậy.

                                                                                                             Hết truyện


Tiêu đề: Re: Theo Bác đi chiến dịch - An Quân
Gửi bởi: doiviendukichmat trong 11 Tháng Năm, 2011, 01:39:11 PM
BÁC BẢO “CÁC CHÁU MUÔN NĂM”


Tháng 2 năm 1969…
Một buổi tối, đoàn văn công Công an nhân dân vũ trang được đến biễu diễn phục vụ đoàn khách của Trung ương Đảng tại Bắc-bộ phủ. Anh chị em diễn viên trong đoàn rất vui sướng. Ai cũng đoán là đêm nay thế nào cũng được gặp, được biểu diễn phục vụ Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Đoàn đến sớm hơn giờ quy định.
Trong khi chờ đợi, anh chị em tản ra chung quanh đứng chơi ở cửa phòng khách.
Chợt thấy Bác từ trong nhà đi ra. Hồi hộp, sung sướng, anh chị em gọi nhau : “Bác, Bác đến, các đồng chí ơi !”
Cả đoàn phấn khởi chạy đến. Nhìn thấy cán bộ, chiến sĩ đang náo nức lại gần, Bác hỏi :
– Các cô, các chú nào đây ?
– Dạ, các đồng chí văn công đến biểu diễn tối nay đấy ạ.
Bác cười và bảo :
– Văn công Công an nhân dân vũ trang à ? Tốt lắm, các cháu hát đi.
Không đợi phân công, một đồng chí cất tiếng ngay. Toàn đoàn hát theo bài “Giải phóng miền Nam”. Tiếng hát vang lên từ những trái tim đang xúc động mạnh. Có niềm vui nào bằng niềm vui đứng bên Bác Hồ, lại còn được hát cho Bác nghe ! Không chỉ riêng đội hát mà cả đội múa, đội nhác cũng cao giọng hát đầy hứng khởi.
Vừa hát, cán bộ và chiến sĩ vừa chăm chú, say sưa và thành kính nhìn Bác, như sợ giây phút quý giá này trôi nhanh mất.
Bác lắng nghe và trìu mến nhìn khắp lượt cán bộ và chiến sĩ đang quay quần xung quanh.
Vừa dứt tiếng hát, tiếng hô “Hồ Chủ tịch muôn năm” vang lên. Một không khí đầm ấm tình cha con tràn ngập. Các chiến sĩ như muốn thay mặt những đồng đội thân yêu của mình ở nơi biên giới, hải đảo xa xôi nói lên tất cả tình cảm thiêng liêng của toàn lực lượng đối với Bác.
Bỗng Bác giơ tay lên và hô to :
– Các cháu muôn năm !
Bất ngờ quá ! Nhiều đồng chí đã giơ tay lên, nhưng rồi kịp sực tỉnh lại, đứng im lặng, ngẩn người ra. Tất cả lặng đi trong sung sướng.
Bác bảo :
– Sao các cháu không hô đi ?
– Thưa Bác, các cháu… Một vài diễn viên gái ấp úng trả lời…
Bác nói :
– Đúng đấy, các cháu muôn năm ! Tuổi thanh niên muôn năm !

                                                                                                                                Hết truyện.

HẾT