Dựng nước - Giữ nước

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Anh ở biên cương... => Tác giả chủ đề:: khanhhuyen trong 26 Tháng Năm, 2009, 08:09:08 pmTiêu đề: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 26 Tháng Năm, 2009, 08:09:08 pm
Vâng để tiện theo dõi những diễn biến trên mặt trận biên giới phía bắc,chủ yếu nổ ra tại khu vực xã Thanh Thủy,huyện Vị Xuyên,tỉnh Hà Giang giữa Việt Nam và Trung Quốc.Tôi xin mạo muội mở tiếp Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2,mong có chỗ cho các bác góp tin,góp chuyện và kể cả ném đá hay trọi trâu...tất cả đều xin chấp nhận và gạn lọc,để từ đó có được những yếu tố thật của cuộc chiến.Mà mỗi chúng ta đã từ tham gia,nay đã dần dần quên đi.
Kính mời các bác.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 10 Tháng Sáu, 2009, 12:17:13 am
"Theo tôi nhớ, ở hướng Đồng Đăng và Lạng Sơn, đài ra đa duy nhất của chúng ta đặt trên đồi Jinji, bên trái Hữu Nghị quan. 1 đại đội ra đa của KQ đóng ở đây. Về cái sân mà anh ta nhắc đến, có thể nhìn thấy nó nếu dùng ống nhòm tầm xa từ núi Kouke (扣可), nhưng không có khả năng bị bắn. Không có lí do gì để nói quân nhân nữ phục vụ ở đây (trừ khi không phải ngọn đồi đó - tôi đã ở đó 1 thời gian dài). Năm 79, quân đội VN cố phá hủy trạm ra đa này nhưng không thành công. Họ chỉ bắn trúng ăng ten ở phía đông đỉnh đồi 1 lần còn đỉnh phía nam và bắc thì chưa bao giờ. Khả năng lớn nhất là không có xung đột xảy ra ở Jinji sau 79. Nhưng ở khu vực núi Faka thì có".
dove@
..............

Theo như nhìn nhận của tôi cả 2 bức ảnh này đều chụp từ bên đất Trung quốc mà ai cũng nhìn rõ nó là bên tay phải của người chụp theo hướng từ Trung quốc xuống Việt nam nên bạn đưa ra ý kiến  bên trái HNQ là không đúng.
Còn về việc năm 1979, nếu nói về bộ đội nữ của Việt nam tôi dám khẳng định chắc chắn 1 câu với bạn là không có ,tiêu chí để bạn đánh giá, khẳng định họ là bộ đội như thế nào? Tôi lưu ý bạn 1 điều năm 1979 tất cả dân quân tự vệ của các cơ quan, xí nghiệp của chúng tôi kể cả nam và nữ đều được trang bị vũ khí nhưng lạc hậu hơn bộ đội,rất có thể họ đã đánh trả các anh nên bị các anh bắt và giết mà theo tôi hiểu nếu có súng bắn trả các anh là các anh cho đó là bộ đội dúng không? Tôi đưa ví dụ nhé xã Bảo lâm nơi có mốc 23 là nơi các anh thiệt hại không ít ở đấy phải không nhưng chống chọi với các anh chỉ là dân quân xã thôi các anh có biết việc này vì sau đấy các anh đã tàn sát không ít dân thường của xã này mà.Tôi là dân chính gốc sinh ra,lớn lên và hiện tại vẫn sống ở Đồng đăng.Bạn có thể nói rõ các khu vực họ bị các anh bắt và bắn không,nếu không chỉ ra được tôi dám khẳng định là các anh nói sai sự thật mà chúng tôi luôn tôn trọng sự thật và lịch sử  .Các anh có nhầm không khi khẳng định không nhìn thấy cái sân nhỏ ở đồi ra-đa từ mọi hướng nếu chúng tôi đứng ở những ngọn núi gần bản Khơ-lếch của các anh? Mà có lần bên chúng tôi đã bắn tỉa chết sĩ quan của các anh chính theo hướng này đấy ,rất gần với tháp nước đầu con đường vào bản Lũng nghịu,chân núi ra-đa mà các anh gọi là Gà vàng  Jinji.À mà bạn cho hỏi Ka ma là khu vực nào vậy?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 10 Tháng Sáu, 2009, 02:39:33 am
Trích Ahuuls@ Bạn có thể nói rõ các khu vực họ bị các anh bắt và bắn không,nếu không chỉ ra được tôi dám khẳng định là các anh nói sai sự thật mà chúng tôi luôn tôn trọng sự thật và lịch sử 
--
Ậy ..ậy bác Ahuuls,bác bớt nóng.Chúng ta đã thỏa thuận với bác Dove rằng,tranh luận bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau trong góc nhìn của một cựu quân nhân,một cựu chiến binh.Cùng hồi tưởng những ngày tháng gian nan,mức độ ở mỗi người,mỗi bên,mỗi nhiệm vụ có thể là ác liệt,có thể là ít nguy hiểm hay thậm trí rất khốc liệt..mà mỗi người lính,ở mỗi bên đã trải qua.Tuyệt nhiên không gay gắt ở những vấn đề phụ và tuyệt đối đi xa phạm vi của một người lính bình thường.Đơn giản với cây súng,không cần biết tại sao phải bắn,ngoài hiểu biết duy nhất đó là nhiệm vụ và chấp hành mệnh lệnh làm lính.

Đời lính như các CCB Trung Quốc,trải qua cuộc chiến nhanh hơn một cơn gió thoảng,lại đã qua đi 30 năm.Sự nhầm lẫn của ký ức là lẽ đương nhiên,và chắc chắn nhiều cựu binh bên bác Dove còn bàng hoàng.Như một người đang ngủ say bàng hoàng thức giấc và ngỡ ngàng chưa biết chuyện gì sẩy ra với mình,rồi kẻ bị chết,người bị thương,kẻ bị choáng.Rời quân ngũ lại phải lăn lộn mưu toan,với cuộc sống khốn khó.30 năm sau khi có chút thời gian nhớ lại,ngẫm nghĩ lại,thì trí nhớ đã bị cuộc sống xô bồ hiện tại xâm chiếm hết.Quên,lú lẫn là chuyện thường.

1-Thật ra chuyện lính nữ bên phía chúng tôi,không phải là tôi không trả lời bác được.Đơn giản là chúng ta đang nói chuyện về cuộc chiến mà chúng ta,chúng tôi và bác cùng tham chiến trong cùng một không gian,thời gian.
2-Tôi là lính F3 tức sư đoàn 3,là đơn vị đã trực tiếp chiến đấu tại Lạng Sơn từ những giây phút đầu của cuộc chiến tranh biên giới Trung - Việt nổ ra năm 1979.
Đơn vị tôi chỉ có một số rất ít lính nữ người Hà Bắc nhập ngũ 1980,được đơn vị nhận vào làm cần vụ ở cấp Sư Đoàn và chỉ ở sư đoàn bộ.Ngay cả các đơn vị trực thuộc sư đoàn cũng không có.Ở cấp cao hơn như quân đoàn,quân khu lính nữ được biên chế vào các bộ phận,đơn vị mang tính chất phục vụ hay hậu cần hoặc các đơn vị có nhiệm vụ bảo đảm cho các đơn vị chiến đấu phía trước...

Nếu ở mặt trận Thanh Thủy -Hà Giang mà bác đã từng nhìn thấy lính tóc dài....hế...hế...có khi bác đã nhìn thấy tôi cũng không chừng.
Ha...ha cũng thời gian tham chiến như bác tại Thanh Thủy,nhưng tôi không đi đầu quá 50 mét chiều dài của 1100...à mà thôi chuyện hôm nay dừng ở đây,tôi hóng chuyện vui buồn của bác cùng các đồng đội của bác đã.Tôi sẽ hầu chuyện 1100 với bác sau.Mà tôi giận các ccb pháo binh của bác  lắm đó,các ccb ấy không có chút lịch sự tí nào hết.....hế..hế...tôi đang thả hồn mơ về một bóng dáng kiều diễm ở Hà nội..thì... ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: linh moi trong 10 Tháng Sáu, 2009, 06:11:57 am
Gửi dove : Thật lòng mà nói ! Nhìn 2 cái ảnh của anh , tôi không nhận ra đấy là đồi Ra Đa vì tôi chưa bao giờ có điều kiện nhìn cái đồi Ra Đa từ phía TQ cả . Riêng về cái sân trên đồi Ra Đa thì anh nhầm đấy ! Từ phía VN có rất nhiều điểm cao mà có thể từ đó dùng ống nhòm nhìn được cái sân đó . Đài quan sát chỗ tôi chỉ là 1 trong những điểm cao ấy . Như bác ahuuls đã nói , năm 81 từ điểm cao 474 chúng tôi đã dùng súng bắn tỉa hạ 1 sĩ quan phía các anh , khi người sỹ quan này đi xe từ 583 ( điểm cao 583 là của VN bị TQ chiếm năm 79 )  sang đồi Ra Đa , người chiến sỹ bắn tỉa ấy sau đó đã bị kỷ luật rất nặng ... Năm 85 ngay ở chân Đài của tôi cũng có 2 lính TQ (thám báo) bị tiêu diệt khi họ trên đường trở về sau khi xâm nhập vào đất VN . Không biết anh có biết chuyện này không ? Qua những gì anh nói tôi có thể khẳng định chắc chắn là anh không hiểu về khu vực Đồng Đăng lắm .

   Về chuyện quân nhân nữ thì anh lại càng nhầm !
   Về phía các anh (TQ) tôi có thể khẳng định chắc chắn 2 điều là : Tôi đã từng được tận tai nghe và thấy lính thông tin của tiểu đoàn tôi tán chuyện với lính nữ TQ qua máy 2W và qua câu chuyện thì tôi được biết là quân nhân nữ TQ kia là người Việt gốc Hoa , trước khi sang TQ sống ở Hải Phòng . Câu chuyện cũng chả có gì là chiến tranh tâm lý cả , toàn chuyện tán bậy về trai gái thôi . Bản thân tôi thì trong suốt thời gian nằm Đài khoảng 1 năm rưỡi , ngày nào tôi cũng nhìn thấy quân nhân nữ TQ trên Đồi Ra Đa .
 
Về phía chúng tôi thì thế này : Cũng có thể năm 79 ở Sư 3 (Đóng quân tại Đồng Đăng) có lính nữ , cũng bởi chúng tôi không lường trước được phía các anh lại mở cuộc chiến tranh với chúng tôi (chỉ trước đó không lâu , 2 nước chúng ta còn là bạn bè mà). Thực tế thì ở Việt Nam đã có truyền thống "giặc đến nhà , đàn bà cũng đánh" , trong lịch sử giữ nước của chúng tôi việc đàn bà , con gái tham gia trực tiếp chiến đấu cũng bình thường ,  nhưng với cuộc chiến tranh biên giới thì chúng tôi chưa cần thiết phải huy động cả quân nhân nữ tham chiến . Khi đó đã có lệnh tổng động viên nhưng chỉ với nam giới , nữ giới chỉ được ra nhập quân đội khi họ tình nguyện .
  Còn thời tôi ở Quân đội (83 - 86) thì chắc chắn 100% Sư đoàn tuyến 1 không có quân nhân nữ . Sư đoàn tôi thay chân Sư 3 sau năm 79 và đóng quân ở đó tới tận lúc 2 nước bình thường hóa quan hệ . Tới giờ cũng chả có gì là bí mật nữa như 1 số bác khác lo xa ... Tôi ở A trinh sát thuộc Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 4  Sư đoàn 337 .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 12 Tháng Sáu, 2009, 11:37:20 am
Về đồi Ra Đa và chuyện quân nhân nữ của các anh, xin hãy tham khảo bài trên forum chúng tôi do 1 cựu binh đã tham gia chiến tranh năm 79 viết.

TO :linh moi and ahuuls :

Để tôi chỉ cho các anh đồi Ra Đa từ hướng Đồng Đăng của các anh.
[attachment=1]

Ngọn đồi ở xa phía góc phải ảnh là đồi Ra Đa của chúng tôi. Có 2 quả đồi của chúng tôi ở phía trước đồi Ra Đa nếu anh nhìn từ hướng Đồng Đăng.

Ngoài ra, phía các anh chỉ có 1 quả đồi gần đồi Ra Đa với cao độ tương đương. Tuy nhiên, nó cách đồi Ra Đa 2km và chúng tôi cũng có 2 quả đồi khác nằm giữa với cao độ 511 và 528.

Như linh moi nói, các anh chỉ bắn tỉa người sĩ quan của chúng tôi trên đường giữa 583 (chúng tôi gọi là 549) và đồi Ra Đa.

Cũng theo ahuuls, người sĩ quan bị bắn ở chân đồi Ra Đa.

Tất cả những gì các anh nói không thể khẳng định là anh nhìn được cái sân trên đỉnh đồi.

Về chuyện quân nhân nữ, ahuuls người gốc Đồng Đăng nói "trong cuộc chiến năm 79 tôi có thể khẳng định không có quân nhân nữ". Nhưng linh moi nói "có thể năm 79 sư đoàn 3 ở Đồng Đăng có quân nhân nữ". Tôi không biết nên tin ai.

Tôi chỉ muốn ahuuls xác nhận là anh có ở và chiến đấu ở Đồng Đăng trong cuộc chiến năm 79 không?

Tôi thuộc trung đoàn 487, sư đoàn 163 đã chiến đấu ở cả khu vực Đồng Đăng và Long San. Người quân nhân nữ bị giết ở khu vực Đồng Đăng mặc quân phục đầy đủ và có AK47. Tôi tin rằng cô ta thuộc trung đoàn 12, sư đoàn 3. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh tìm thấy trên người cô ta.


Núi Ka ma là chỗ các anh gọi là Khau Mạ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 12 Tháng Sáu, 2009, 06:28:47 pm
To: tai_lienson

Tôi thuộc tiểu đội dự bị trong trận 2/12/85, phía sau tiểu đội xung kích. Nhiệm vụ của tiểu đội dự bị chúng tôi là tải thương binh tử sĩ. Trong ngày hôm đó tôi đã chạy vài lần giữa #405 (# chỉ số hiệu) và sở chỉ huy, mệt đến đứt hơi.

Để tôi kể anh nghe 1 chuyện thú vị. Khi đưa 1 thương binh nặng về, 1 loạt đạn bắn ra từ #405 của các anh sượt qua chỉ trước tôi có nửa mét! Tôi chắc rằng các anh đã nhận ra chúng tôi và nhắm bắn. Tất cả ngay lập tức nhào xuống đất nấp. Loạt đạn thứ 2 bắn trúng tảng đá cạnh tôi. Chúng tôi nằm đó an toàn và đùa nhau: "Khỉ! Sao hắn lại bắn vào đó? Không nhận ra có mấy người đang ở đây à?".
24 năm đã qua kể từ ngày đó. Tôi vẫn còn rất muốn biết ai là người đã bắn và nói chuyện với anh ta, nếu các anh có thể tìm được anh ta.

Trước khi tấn công lúc 7:30 sáng, chúng tôi quan sát thấy 1 người lính VN mang nước lên #405. Lính gác của các anh quen uống trà sáng à?

Giờ tôi có thể nói cho anh 1 bí mật. Trận 2/12/85 là 1 chiến dịch quy mô lớn. Các điểm cao của các anh giữa #1100 và Pha Hán đều bị tấn công. Nhưng bộ binh chúng tôi chỉ tấn công 2 nơi: #1100 và #405. Các điểm cao khác chỉ bị pháo kích. Và ở #1100 là 1 cuộc tấn công giả. Binh sĩ chỉ ra vẻ tấn công và rút lui sớm. Mục đích của trận đánh #1100 là đánh lạc hướng các anh về mục tiêu thật: #405! 1 đại đội tăng cường được lệnh đánh chiếm #405. Không thấy lính gác VN nào ở sườn bắc #405. Có lẽ các anh chỉ gác ở đây ban đêm và rút về vào buổi sáng. Lính TQ cứ trèo lên theo sườn bắc và càn quét các hốc đá dọc đường. Họ không xuống sườn nam bị hỏa lực VN khống chế. Tôi chốt ở #405 10 ngày đến khi bàn giao cho đơn vị khác. Trong 10 ngày đó tôi không đụng đến thi thể những người lính VN trong hốc đá của tôi.
 
#405 có thể không có giá trị lắm với các anh nhưng rất quan trọng với chúng tôi, chấp nhận thương vong cao! 1 số quả đồi thấp hơn của chúng tôi thường phải chịu hỏa lực từ #405.

Tôi có 1 nghi ngờ cá nhân muốn nhờ các anh xác nhận. Sáng 10/12/85 sở chỉ huy chúng tôi mất liên lạc với #405 đang bị phía VN phản kích rất mạnh. 1 số binh sĩ trong đó có tôi được lệnh lên chi viện cho #405. Tiểu đội trưởng của tôi chạy lên đỉnh #405 và nhìn thấy 1 thương binh VN đang ngồi trước cửa hốc đá chỉ 1m. Anh ta quay lại và hét lên với tôi: "Có 1 lính VN bị thương phía trước. Anh giúp tôi bắt hắn!". Khi tôi lên tới đó, người lính VN lăn xuống sườn nam vì anh ta không thể đứng và chạy. Nếu anh ta về báo tin quân tăng viện chúng tôi đang đến thì anh ta xứng đáng được nhận huân chương. Nhưng chúng tôi không biết liệu anh ta có đủ sức quay về vị trí của VN không, hay anh ta là 1 trinh sát mà anh đã nói?

1 điều anh nói đúng. Phía Vn ngừng pháo kích lúc 5:00 chiều 2/12/85.

Nhưng có 1 điều anh nhầm. Tôi vẫn còn là học sinh cấp 2 năm 79. Tôi nhập ngũ năm 83 và ra mặt trận Thanh Thủy tháng 5/85.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuaans trong 12 Tháng Sáu, 2009, 07:26:57 pm
Dove à, bạn thắc mắc chuyện phụ nữ có trong bộ đội chúng tôi làm gì thế? Trong quân đội chúng tôi, phụ nữ là tình nguyện gia nhập. Đa số họ làm công tác phục vụ chiến đấu như Quân y, Thông tin, hậu cần ... Việc họ trực tiếp ra các chốt hay tuyến 1 để chiến đấu là vô cùng hiếm. Các cấp chỉ huy của chúng tôi không bao giờ cho phép làm điều đó. Tuy nhiên khi đánh nhau, bên đối phương tiến sâu vào trận địa của bên kia thì dù có là nữ thì họ cũng biết cầm súng để bắn kẻ đối địch.

Trên các trang mạng của các anh, chúng tôi cũng thấy có vài tấm hình quân đội Trung Quốc bắt tù binh là phụ nữ của chúng tôi. Đáng buồn là các tấm hình này lại được đưa lên như thế, không nên bạn ạ!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: danngoc trong 12 Tháng Sáu, 2009, 07:54:34 pm
@Dove: chiến tranh là thứ khốn nạn nhất mà cuộc đời đem lại cho người đàn ông, đối với phụ nữ chiến tranh còn khốn nạn hơn thế nữa. Dù là dân tộc nào thì chắc chắn các anh cũng không muốn người phụ nữ dân tộc mình phải chịu đau khổ đúng không ạ? Chúng tôi rất hiểu là những bức ảnh này có thể giúp người thân của nhân vật trong anh về việc tìm tung tích chị ấy, tuy nhiên khi nhìn thấy những bức ảnh này chúng tôi rất đau và chắc chắn phản ứng sẽ không được mềm mỏng như trước nữa, lỗi là do cách thức các anh sử dụng chúng. Mong các anh hiểu.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 12 Tháng Sáu, 2009, 07:58:17 pm
Quân nhân nữ chẳng nói lên điều gì cả có điều là chuyện này chưa được xác minh rõ ràng nên chẳng cần bàn nhiều .Nếu như trong 1 cuộc chiến mà có phụ nữ tham gia mà chắc chắn giành phần thắng thì chúng tôi cũng không ngại đâu .Có 1 điều tôi muốn nói là:Việt nam chúng tôi chưa bao giờ thiếu người để phải mang phụ nữ ra trận cả duy chỉ có những công việc mà phụ nữ họ đảm trách được khi họ xung phong thì vẫn có thể  bố trí cho họ chứ không bắt buộc,còn 17/2/79 mà có quân nhân nữ ở Đồng đăng thì tôi thấy lạ vì tôi chưa hề gặp họ 1 lần nào.Bản thân quốc gia ,dân tộc nào không xem trọng phụ nữ thì đó cũng chỉ là 1 quốc gia chưa tiến bộ .Tôi muốn chấm dứt chuyện này ở đây cho đến khi xác minh được rõ ràng chuyện này .
Dove@ bạn cũng không hề có mặt ngày ấy nên tôi muốn bạn xác nhận hộ tôi về chuyện giấy tờ của các nữ quân nhân kia thuộc đơn vị nào rồi chúng ta sẽ tiếp tục chuyện này .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 12 Tháng Sáu, 2009, 09:23:07 pm
Tôi khẳng định với Dove là Sư đoàn 3,trước ngày 17 tháng 2 năm 1979 hoàn toàn không có lính nữ.Lính nữ chỉ xung phong nhập ngũ sau khi cuộc chiến biên giới Trung Việt nổ ra vào tháng 2 năm 1979 và cũng rất ít.Sư đoàn tôi là sư đoàn 3 trấn giữ tại Lạng Sơn,ngay từ những phút giây đầu của cuộc chiến gồm trung đoàn 2,trung đoàn 12,trung đoàn 141,trung đoàn 68 và sư đoàn bộ cùng các đơn vị trực thuộc,hoàn toàn không có lính nữ.Lính nữ đơn vị tôi nhận vào chỉ có một số ít vào làm tạp dịch,cần vụ ở sư đoàn bộ,vào năm 1980 và đó cũng là lần duy nhất,đơn vị tôi có lính nữ.
Điều này tôi thấy cũng rất phù hợp với các bạn nữ của tôi,họ đều xung phong gia nhập và vào các đơn vị quân đội vào năm 1980,chủ yếu thuộc các đơn vị bảo đảm cho các đơn vị chiến đấu phía trước.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 12 Tháng Sáu, 2009, 10:12:46 pm
Đề nghị mod khóa cái topic này lại vì đã vi phạm nội qui , việc đưa hình những người lính đã hy sinh dù là của bên nào lên mạng để rồi đã kích nhau là việc làm không thể chấp nhận được về mặt đạo đức cũng như là về pháp luật .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 12 Tháng Sáu, 2009, 10:19:42 pm
Tôi đề nghị với các bác và cả bạn Dove,chúng ta đi quá xa mục tiêu ban đầu được gói gọn trong không gian,thời gian của chiến trường Thanh Thủy Hà Giang.Cùng hồi tưởng lại những năm tháng đó từ 2 phía.Theo tôi những bài viết trên là lạc đề,và đã đi vào luẩn quẩn.Đề nghị mod,mind dọn đường cho anh em bàn chuyện theo chuyên mục  Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989 .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tôi ở biên cương trong 12 Tháng Sáu, 2009, 10:23:16 pm
2 tấm ảnh này được 1 cựu binh TQ đã tham gia cuộc chiến năm 79 giữ. Theo hồi ức của anh ta thì ảnh này bóc ra từ giấy tờ tìm thấy trên thi thể người lính VN. Người bên phải trông giống như 1 nữ trung úy.

Tôi cứ nghĩ anh DOVE vào diễn đàn này để tìm kiếm và chia sẻ những năm tháng khi còn chiến tranh, nhưng hình như anh này đang có những hành vi không đẹp, nếu anh có ý định đấy thì chúng tôi không muốn chào đón anh ở diễn đàn này.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 12 Tháng Sáu, 2009, 10:57:25 pm
To: khanhhuyen

Khoảng 120 lính TQ chết trong trận đánh đẫm máu ở đồi đá #A6B (#211) từ 31/5 đến 11/6/85. Đây thực sự là 1 tổn thất khủng khiếp trong lịch sử 5 năm xung đột ở Hà Giang. Anh có thể cho tôi biết là cùng thời gian đó phía VN có bao nhiêu người chết không? 

Trận đánh #A6B xảy ra đột ngột chỉ vài ngày sau khi 1 trung đoàn mới vào thay quân. Trung đoàn này quá thiếu kinh nghiệm chiến tranh nên binh sĩ biết rất ít về phòng ngự, thông tin, chi viện pháo và mọi thứ khác. Cấp chỉ huy của chúng tôi đã phạm sai lầm là dùng những binh sĩ thiếu kinh nghiệm cho 1 trận đánh ác liệt như vậy. Những người lính trẻ dũng cảm đã phải trả giá đắt vì quyết định sai lầm này. Để mất #A6B (211) không phải lỗi của họ mà là của cấp chỉ huy. Tuy nhiên, trung đoàn này thu được kinh nghiệm trong chiến đấu và trở thành cựu binh. 3 tháng sau, ngày 8/9/85 họ tấn công #A6B và chiếm lại với tổn thất nhỏ. Rồi quân TQ tiếp tục kiểm soát #A6B cho tới khi có thỏa thuận ngừng bắn năm 89.

Tôi biết #812 của các anh nằm ở đâu. Đó có phải ngọn núi nối với #673 nhưng về phía nam và cao hơn #673.

Chúng tôi thường bắn đạn sáng báo động khi trời tối thời gian giữa năm 85. Quân đội TQ chưa bao giờ quên #A6B kể từ ngày họ để mất nó. Khi chiếm lại #A6B, họ biết phía VN có thể nghĩ đến điều tương tự: chiếm lại bằng mọi giá! Đối với cả 2 bên thì có quá nhiều con mắt đang dõi theo #A6B và quá nhiều binh sĩ đã chết vì nó. Để đối phương chiếm mất nó là nỗi nhục không thể chịu đựng được với mỗi bên. Vì vậy lính TQ chốt #A6B luôn ở trạng thái báo động cao.

Anh vẫn chưa trả lời tôi câu hỏi về chuyện của anh ở #1100 ngày 2/12/85.

Tôi có thể hiểu việc các anh không thích nói về sự hy sinh của các quân nhân nữ. Là đàn ông và là quân nhân, nhiệm vụ của các anh là bảo vệ phụ nữ. Nhưng nó đã không được trọn vẹn.

Anh ghét pháo binh TQ. Tất nhiên, ngược với anh, tôi lại rất thích họ, haha. Đây cũng là cảm giác của tất cả những người lính bộ binh TQ. Lính bộ binh yêu quý các pháo thủ đến mức chúng tôi gọi họ là Đại ca! Khi pháo binh yểm trợ mạnh cho chúng tôi, chúng tôi thường hô "Pháo binh vạn tuế!".

Anh sống thường xuyên ở Đức? Công việc của anh là gì? Tôi đã tới Đức 2 lần và thăm 1 vài thành phố trong danh sách anh đã kể. Lần tới tôi mong rằng có thể tới gõ cửa nhà anh.


To: nguyen dinh thang

Vị trí của những khẩu pháo tôi nói đến nằm trên sống núi kéo lên cao từ #673. Anh có thể thấy chúng từ ảnh panorama chụp từ #405. Tôi đoán có 4 khẩu pháo ở đó. Có đúng không? Tôi chưa chứng kiến đạn cháy bắn vào đây lần nào năm 85. Nếu anh biết vụ nào, anh có thể cho tôi biết chính xác thời gian không? Nhưng tôi có thể nói với anh là vì 4 khẩu pháo này quá nguy hiểm cho chúng tôi nên phía tôi có kế hoạch dùng tên lửa chống tăng để tiêu diệt. Nhưng vì lí do nào đó không rõ nên nó bị hủy bỏ. Thay vào đó chúng tôi dùng ĐKZ. Tôi nghe nói 1 khẩu pháo của các anh bị ĐKZ bên tôi phá hủy. 4 khẩu pháo này thường có tường dày che chắn, chỉ được đẩy ra cửa hầm mỗi khi bắn. Nên rất khó có cơ hội cho bên tôi tiêu diệt chúng trừ khi chúng đang bắn. Anh có thể nói về pháo bên anh được không, ví dụ có 3 hay là 4 khẩu, có thành công hay tổn thất nào không?
 
Nhân thể, chúng tôi bố trí pháo và pháo phòng không hạng nặng trên vị trí Pian Ma (#1250 theo các anh gọi?). Những thứ này có phải rất nguy hiểm cho các vị trí các anh trong khu vực Thanh Thủy không? Tôi đoán thế vì đã từng chứng kiến tên lửa chống tăng của các anh bắn vào nhưng trượt.
 
Khi quân đội TQ thay quân, chúng tôi thay người nhưng không thay vũ khí nặng như pháo. Sau nhiều năm những khẩu pháo này bắn nhiều tới mức rãnh xoắn trong nòng được bào nhẵn. Độ chính xác của những khẩu pháo như vậy giảm nhiều. Nhưng số lượng lớn đạn bắn ra từ những khẩu pháo tội nghiệp đó vẫn giúp chúng tôi rất nhiều.

Cuối năm 85, pháo binh VN thường bắn "đạn nổ trên không" vào chúng tôi. Mảnh đạn của nó rất nguy hiểm cho người. Tôi tin loại đạn này do LX cung cấp. Phía TQ thời điểm đó không có loại tương tự. Nhưng chúng tôi dùng đạn cối 82mm cải tiến để thay thế. Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không. Anh có để ý thấy khi chúng tôi dùng loại đạn này không?

To: linh moi

Tôi gần như không biết gì về hoạt động quân sự ở tỉnh Quảng Tây. Nhưng ở Vân Nam, mặt trận Thanh Thủy mà tôi ở 85-86 thì tôi có thể bảo đảm là hoàn toàn không có quân nhân nữ nào trong sư đoàn tôi về nước từ VN. Những quân nhân nữ này không biết 1 tí tiếng Việt nào. Nếu những người lính phía các anh đã nói chuyện với phụ nữ TQ qua điện đài thì họ nhất định là ở cơ quan nào khác chứ không phải trong quân đội chúng tôi.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 12 Tháng Sáu, 2009, 11:31:07 pm
Dove@:
Ở Hữu nghị quan loa công suất lớn của TQ phát ra rả suốt ngày,
bạn đã bao giờ nghe tới "chiến tranh tâm lý" chưa?Mấy lính phiên dịch hồi tháng 2/79 có cả lính hoa kiều người Quảng ninh (nam quân nhân) về nước đấy ,cái vụ này tôi được trực tiếp tiếp xúc nói chuyện đấy.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 13 Tháng Sáu, 2009, 12:06:22 am
Dove@: Tôi chỉ ở trên đó đến tháng 1-85 thì rút xuống. Thời gian sau thì phía 685 có bác Tailienson và bác Khanhhuyen tiếp chuyện bác thì sẽ rõ hơn.
 Bác nói về trận địa pháo trên Cốc Nghè thì tôi biết vì năm 84 tôi nằm tại lèn đá 468 thấy mấy khẩu pháo đó thường xuyên bắn vào các điểm cao TQ chiếm giữ. Phía TQ dùng H12 bắn trả ầm ầm nhưng cũng không diệt được mấy khẩu pháo đó vì cũng như bác nói là nó được đặt trong hầm bê tông và chỉ đưa ra khi bắn thôi.
 Về trận địa pháo phòng không trên 1250 mà bọn tôi hay gọi là pháo 37 ly không biết có đúng không. Trận địa này khống chế khu vực ngã ba Thanh Thủy nên chúng tôi muốn sang bờ bắc Thanh Thủy phải đi qua Cốc Nghè là đỉnh 812, sau này bọn tôi có hệ thống giao thông hào đào từ ngã ba chạy tỏa vào các nơi thì bọn tôi không sợ mấy trận địa đó đâu. Hồi tháng 8-84 khi bọn tôi ở sân bay Phong Quang có nhìn thấy rất nhiều trận đấu pháo phòng không giữa hai bên. Vì buổi tối và ở xa nên tôi không nghe được tiếng nổ mà chỉ nhìn thấy đạn vạch đường hai bên bắn nhau thôi.
 Hồi đó thế mạnh của TQ là hỏa lực pháo, nếu không có nó thì các anh không thể trụ vững trên đất Việt Nam nổi một ngày đâu. Có lẽ vì thế mà các anh yêu quý các pháo thủ cũng nên. Về đạn cối mà đập đất nảy lên mới nổ trên không thì hồi đó tôi chưa nghe nói đến.
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 13 Tháng Sáu, 2009, 12:18:07 am
dove@:
...Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không...
...................
Cái này áp dụng nguyên lý nào vậy? lần đầu được nghe nói.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 13 Tháng Sáu, 2009, 12:23:52 am
Dove,anh nói thời gian đầu tức là thời gian nổ ra chiến sự ở A6b-211,lúc đó anh đã có mặt ở phía sau 211.
Tôi chưa trả lời những thắc mắc của anh,là bởi tôi chưa hiểu tại sao,làm cách nào mà các quân nhân TQ lại hy sinh "120" nhiều đến như vậy được ở 211?
Trước khi phía chúng tôi tấn công,tình hình chiến trường,theo anh biết lúc đó nổi lên những vấn đề gì ? và các anh có dự đoán những tình huống gì sẽ sẩy ra không?
Trận 211 tôi ở vị trí thống lĩnh các trận địa bên sườn đông 1100,vì vậy có thể coi là cưỡi hổ xem chuột đấu với mèo.Cụ thể tỉ mỉ thì tôi không rõ,mà có trong trận cũng chỉ biết mỗi chỗ của mình thôi,đơn giản là lính thì nên biết cách sử dụng vũ khí và kỹ năng chiến đấu tốt là ổn rồi. ;D
Ở topic này là mục dành cho chuyên đề thảo luận về Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989 ,nếu anh muốn phát triển tốt việc thảo luận,rất mong anh không nên lạc đề. 8)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: OldBuff trong 13 Tháng Sáu, 2009, 12:45:39 am
dove@:
...Đạn cối này có tầm bắn xa hơn và đập đất nảy lên trước khi nổ trên không...
...................
Cái này áp dụng nguyên lý nào vậy? lần đầu được nghe nói.

TQ có đạn đập đất nổ trên không loại này bác ạ! Có điều, đây là loại đạn dùng cho K-69-1 (bản nhái của B-41) chứ chưa thấy nhắc tới đạn dùng cho cối 8. Loại đạn này chạm đất sẽ bật lên cao khoảng 2m mới phát nổ tạo chùm khoảng 800 bi sát thương.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 13 Tháng Sáu, 2009, 07:44:05 am
Dove @ A6A và a6B do 1 đại đội của tiểu đoàn 3 chúng tôi giữ , A6B có chừng độ hơn 20 người giữ ở đó , đại đội trưởng là Phan nuôi bạn tôi , Tôi bảo đảm chắc chắn với anh là A6B  chúng  tôi vẫn giữ cho đến khi các anh rút quân năm 99 Nhưng ở A6B lính chúng tôi ít đi lại ban ngày vì bị 146 các anh khống chế chúng tôi chỉ mất duy nhất một hầm ở mỏm chúng tôi gọi là H3 , bức ảnh anh đưa lên chụp góc độ khác khó nhận , anh cố nhớ lại hoặc bạn anh cố nhớ lại trận đánh  chiếm mỏm 405(Tạm gọi như vậy )Việc anh bị bắn là vô lý
  Anh không hiểu mặt trận Thanh thủy , ở đó tuy chúng tôi ở thấp hơn các anh nhưng đó là thế trận tương đối liên hoàn mỏm này chi viện cho mỏm kia bằng hỏa lực bộ binh , chúng tôi ít khi dùng AK để bắn ,nếu muốn bắn chúng tôi dùng loại M79 ,hoặc B40 cải tiến .Các anh đánh 7 giờ 30 phút cũng vô lý  nếu ở đó anh em không phát hiện thì mỏm chốt bên cạnh sẽ thấy và các anh lãnh đủ ,Anh nghe tôi nói là uống trà anh nghĩ ra giờ đó chứ gì ??uống trà và đánh cờ tướng ,chơi thẻ thao là thói quen ưa thích của bọn tôi .Đại đội để mất chốt là đơn vị cũ của tôi hồi ở Cam pu Chia , anh em để mất chốt còn một lý do nữa là không giữ nguyên tắc khi bàn giao
  Pháo ở 812 chỉ có mấy khẩu đó ,cắc anh hay bắn pháo lớn vào ,chứ không thể dùng DKZ ,suốt thời gian tôi ở trên chỉ có DK các anh bắn vào các điểm chốt của bộ binh  vì gần .Nếu DK bắn vào tới 812 thì Bộ binh chúng tôi trên chốt sao để các anh yên
   673 là  nơi tôi cũng ở một thời gian ,ở đó hàng ngày các  anh hay bắn pháo lớn  vào nhưng không hề có ai bị sứt mẻ  mặc dù hầm của chúng tôi được lát bằng các cây gỗ đã mục do các đơn vị trước để lại , vì không bao giờ các anh bắn trúng cả
  Việc anh nói pháo các anh bắn mòn cả khương tuyến cúng vô lý vì một nòng pháo đối với tài sản của tỷ người TQ mà không thay được chỉ có AQ sống lại mới tin (AQ trong truyện ngắn  của Lỗ tấn )
 Còn trước đó tôi ở  đại đội 6 , đại đội  tôi  chúng tôi có một mỏm ở cuối 146 do 1 trung đội giữ ,mỗi khi bên anh gây chuyện ,các hầm của các anh ở đó bị bắn tung các tấm thép nhìn rõ lắm Tôi nói các anh gây chuyện là vì thỉnh thoảng thấy lính các anh thập thò nhưng lính chúng tôi không bắn ,Khi nào 211 bị tấn công chúng tôi hay chi viện cho họ
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 13 Tháng Sáu, 2009, 08:10:49 am
@Bác tai_lienson: bên phía đối phương lúc đó họ không có pháo 105mm đâu, có thể pháo lựu 122mm hay 85mm?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 13 Tháng Sáu, 2009, 09:01:00 am
Chỉ biết là pháo cầu vồng , đôi khi có pháo bắn thẳng nhưng pháo bắn thẳng bị chính các khẩu của ta phản lại là im liền


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: taydoc711 trong 13 Tháng Sáu, 2009, 11:09:23 am
Em có cậu em họ là trinh sát pháo đóng ở Lạng Sơn những năm 80,cậu ta kể là pháo TQ bắn dở lắm phải không các bác?hiện cậu ta làm ở nhà máy in Tiến Bộ HN,nhà ở 106 Lò Đúc


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hongha_69 trong 13 Tháng Sáu, 2009, 11:21:00 am
Bác Dove này hình như sinh ra và lớn lên tại VN phải không?tôi có cảm giác bác với conchaumavien là 1.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 13 Tháng Sáu, 2009, 03:21:48 pm
Dove,các thắc mắc của chúng tôi đưa ra là rất nhiều,nhưng vẫn là rất ít trong những cái chúng tôi đã biết.Vì phải chờ bạn giải đáp thắc mắc từng phần một,nên tôi đã không đưa ra những nhận xét về những việc mà bạn đã trả lới.
1- pháo bắn thẳng,phía chúng tôi đặt trên 812,theo đường chim bay đến các vị trí ở quanh 685 là cỡ hơn 1km.
2-Ở các vị trí chiến đấu giáp các anh,chúng tôi có hỏa lực cối cấp trung đội là M 79 bắn thẳng từ 50 mét trở ra,bắn cầu vồng được như cối 60 hay 80 ..v..v.. rất tiện lợi và nhanh,độ sát thương rất cao.Các bạn anh ở 1200 đối diện vơi chúng tôi ở 1100,đã được thưởng thức loại này rồi,họ rất sợ.
3-Theo anh -"Tôi chốt ở #405 10 ngày đến khi bàn giao cho đơn vị khác. Trong 10 ngày đó tôi không đụng đến thi thể những người lính VN trong hốc đá của tôi. "
Ở điểm này tôi không hiểu ý bạn,405 khi các bạn chiếm được.Các bạn không thu dọn chiến trường,thì làm sao các bạn có thể tồn tại và giữ vững được trận địa.Tôi nghĩ 405 không lớn lắm,nhưng cũng cần phải có chỗ để trú quân,tránh hỏa lực đối phương.Bạn thấy thế nào?
4-Bạn đã ở Thanh Thủy từ tháng 5 năm 1985,tất nhiên bạn sẽ hiểu rõ diễn biến quân sự của hai bên tại khu vực Thanh Thủy,trước khi chúng tôi đánh chiếm 211 tức A6b.Bạn có biết chúng tôi gọi đó là đồi gì không? Bạn có thể tả lại điểm cao đó và các vị trí gần nhất xung quanh đó được không?
5-Tôi vẫn thắc mắc về con số lính TQ hy sinh là 120 người như bạn đưa ra.Là lính chiến đấu tại khu vực đó tôi không thể tưởng tượng nổi,làm cách nào mà có con số ấy được?

Tàilienson@ Hòm thư của bác bị đầy.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: angko krao trong 13 Tháng Sáu, 2009, 03:53:15 pm
 ;D Đạn nổ sát thương của cối 82 hình giọt nước : 3,2 kgs/trái cả gang và TNT , từ độ cao >200m lao xuống đất, muốn nó nảy lên mới nổ thì phải gắn cho nó cái lò xo dài 1m ở đầu thì may ra ! ???
Đạn pháo nổ trên không để miểng chụp xuống giao thông hào, thường dùng ngòi nổ vô tuyến , hay đơn giản hơn là ngòi nổ hẹn giờ ( như loại ngòi nổ gắn vào đạn cối 81 chiếu sáng của Mỹ hay đạn truyền đơn cối 82 của VN sản xuất mà tôi đã dùng qua!! ),Đạn cối 82 chạm đất, nảy lên mới nổ tôi cũng mới nghe lần đầu! ;D.
@ Dove: phải chăng bạn nêu thắc mắc về sự hy sinh của các quân nhân nữ VN tại biên giới Hà Tuyên những năm 8x để tìm giải đáp cho việc cấp chỉ huy của bạn lúc đó nói là VN hết nam thanh niên rồi ,nên mới dùng nữ để đánh quân TQ, các anh ráng tí là xong thôi ! Đúng thế không dove  ???
 :o Ở Việt Nam, khi khách tới thăm nhà với tình hữu hảo , thì phụ nữ là người không quản cực nhọc để rót nước pha trà, làm mồi nhậu cho chồng/anh/em mình đãi khách. Nhưng khách nào mang gậy gộc qua đòi "làm thầy giáo", thì phụ nữ VN sẽ là người vác cây ra đuổi khách trước khi cánh đàn ông kịp báo Công An đấy bạn ! Giờ vẫn thế !  >:(


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 13 Tháng Sáu, 2009, 06:11:33 pm
@angkokrao : hehe , cám ơn sự chi viện kịp thời của bác , phát huy tiếp đê cho anh bạn dove biết thế nào là QDNDVN  ;D
@dove : bạn nên cảm thấy may mắn khi tham gia cuộc chiến phía bắc , nơi những đồng đội tôi chỉ được phép đánh nhau mang tính chất "giao lưu" hehe nếu họ oánh thả ga như bọn tôi ở chến trường K thì chắc bạn không có cơ hội hô pháo binh vạn tuế đâu ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 13 Tháng Sáu, 2009, 07:56:44 pm
Tôi có cái này cho bạn Dove,bạn nhìn vào tấm bản đồ này.Bản đồ chụp địa hình nơi,đã từng xẩy ra cuộc chiến giữa Trung Quốc và Việt Nam 24 năm về trước.Nhìn vào đây bạn có thể chỉ được các vị trí của hai bên,về cách bố trí hỏa lực như bạn nhìn thấy,đã thấy được không?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 14 Tháng Sáu, 2009, 04:21:34 pm
 Đã thay mặt mod Cao Sơn dọn dẹp một số bài lạc đề và vi phạm Nội quy của Diễn đàn.

 Nhắc nhở các thành viên thảo luận đúng nội dung, tránh lạc đề và sa vào kích động hằn thù dân tộc hay đả kích cá nhân!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Hề hề trong 16 Tháng Sáu, 2009, 07:21:05 pm
Hế..hế... ;D ;D ;D
Cái bác lày...chỉ được cái nóng trong bộ nòng phèo,bác chịu khó chờ một chút.Bác Dove đang đi tìm dữ liệu,để trả lời các câu hỏi mà các bác đưa ra.
Mà bác Khanhhuyen hỏi khó quá đi cơ,sách họ chỉ nói ta thắng địch thua,chứ.....chứ.....cứ cụ thể,như lính tráng nhà bác đã choảng nhau ở đó thì có sách cũng chịu.
Bác Dove đã hỏi khắp ở bên Trung Quốc rồi chưa có kết quả,hiện bác ấy đang tìm ở một số thư viện hay trong công chúng tại Việt Nam.Hy vọng sẽ có những bài viết hay do bác Dove gửi lên...Hế..hế...cháu ngồi vắt chân chữ ngũ,chờ hóng những câu chuyện lượm lặt của bác. ;D :o ;D ::) ???


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 17 Tháng Sáu, 2009, 08:07:17 pm
Xin lỗi vì đã không liên lạc với các anh trong vài ngày qua, thứ nhất là vì có vấn đề gì đó với server của forum, thứ hai là Chiangshan không thể tiếp tục dịch giúp tôi do bận. Tôi rất muốn tiếp tục giữ liên lạc, do vậy tôi hy vọng ai đó trong forum có thể làm phiên dịch Việt-Anh hoặc Việt-Trung, nếu không thì chúng ta sẽ không trao đổi tiếp được.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Hề hề trong 18 Tháng Sáu, 2009, 06:50:59 pm
Hề..hề..iêm là không phải lính tráng gì hớt,dậy mà đọc mấy bài trả lời của cái anh Dove,cho các bài viết từ của các bác.Em cũng thấy anh chàng Dove này rất lúng túng,mất nhiều thời gian để đi tìm những câu hỏi,tỉ dụ như:

1-Trong thời gian 1985 có những hoạt động gì từ phía TQ mà lính cả hai bên đều biết.Bác KH hỏi rất nhiều lần cũng không thể trả lời được.
2-Khi không trả lời được,bác KH phải nói toạc móng heo ra là:
a,Pháo bắn xuốt ngày và thỉnh thoảng cả đêm.
b,Pháo sáng bắn gần như hàng đêm,bắn từ khi tối đến hừng đông.
c,Khi bác KH đã nói toạc giò heo ra rùi mà vưỡn phải còn mất khá nhiều thời gian để đi tìm câu trả lời..hế..hế..bí mật quốc gia. ;D
3-Bác KH théc méc là tại sao lính TQ bị hy sinh tới 120 ở A6B tức 211,cũng không có lời giải trình...hehe..theo em nếu có chết những 01 người mà giải trình hổng đúng,hổng thuyết phục cũng chẳng tin  ;D  Hế...hế...hế...hế...chẳng tin hế...hế.. ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: gohai trong 19 Tháng Sáu, 2009, 03:39:16 pm
Sau tháng 4.1984, hoạt động chiến sự khu vực biên giới Vân Nam giáp Việt Nam chuyển sang giai đoạn phòng ngự, theo ghi nhận của quân đội TQ, thời gian này quân đội Việt Nam lợi dụng địa hình có lợi đã tiến hành pháo kích mãnh mẽ vào các vị trí quân sự của TQ, phía TQ đã tiến hành hoạt động pháo kích đáp trả, báo cáo tổng hợp của quân đội TQ dựa trên số liệu báo cáo từ các đơn vị cấp dưới cho thấy tổng số thiệt hại về trang bị hoả lực của phía Việt Nam vượt quá số lượng tổng số trang bị mà thông tin tình báo của TQ ghi nhận. Các kết quả xác minh sau đó cho thấy, pháo binh VN dựa trên địa hình có lợi, sử dụng các biện pháp nghi binh, xây dựng trận địa giả nên đã hạn chế được thương vong, con số thật sự không như các báo cáo do các đơn vị TQ từ cơ sở báo lên. Để tăng cường hiệu quả của pháo binh, TQ đã tổ chức các đơn vị trinh sát pháo binh ở tuyến trước, hoặc xâm nhập lãnh thổ VN, sử dụng các phương tiện trinh sát chỉ thị cho hoả lực pháo binh, tuy nhiên hoạt động xâm nhập này không đạt kết quả như mong muốn do hoạt động đối phó của phía VN.
Phía TQ đã đàm phán với phía Mỹ đặt mua 2 hệ thống rada trinh sát trinh sát pháo binh Cymbeline
Rada Cymbeline được đưa vào biên chế trang bị của quân đội Anh và Liên bang Đức từ những năm 70 của thế kỷ 20, dựa trên quỹ đạn bay của đầu đạn, có khả năng xác định toạ độ của đạn cối trong cự ly 10km, đạn pháo 120mm trong phạm vi 14km, đồng thời có thể theo dõi 20 mục tiêu.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khi đó là Casper Weinberger đã trao đổi với phía TQ rằng, loại rada này được rút ra từ trang bị hiện có của quân đội Mỹ, có tính năng ưu việt, và do đó có giá thành khá cao, khoảng trên 10 triệu USD một hệ thống.
Hoạt động của rada này đòi hỏi phía TQ phải cung cấp cho phía Mỹ các thông số bản đồ quân sự khu vực tác chiến để nhập vào chương trình của hệ thống. Phía TQ sau khi cân nhắc, đã quyết định cung cấp cho phía Mỹ thông số mật về hệ thống toạ độ khu vực biên giới TQ- VN bao gồm khu vực bố trí sau này thuộc tỉnh Vân Nam và khu vực liên quan trên lãnh thổ VN.

Thời điểm diễn ra trận đánh theo tư liệu phía TQ vẫn còn nhiều mâu thuẫn, có tài liệu nói rằng đó là vào thời điểm ngày 10.6.1984, lực lượng đặc công VN, biên chế 01 tiểu đội, thuộc trung đội 7, tiểu đoàn 406, trung đoàn 821 trực thuộc Bộ tư lệnh đặc công, (tài liệu khác lại cho rằng lực lượng tham gia thuộc trung đoàn 198 đặc công). Vạch kế hoạch cho hoạt động xâm nhập lần này là Phó Trung đoàn trưởng thiếu tá Trần Minh Hưng (sau được phong trung tá, Trung đoàn trưởng). Hoạt động của tiểu đội đặc công diễn ra cùng với thời điểm trấn tiến công của trung đoàn 14 (sư 313) vào điểm cao 662,6. Lực lượng xâm nhập lợi dụng khu vực tiếp giáp giữa đội hình phòng ngự của Sư 40 và trung đoàn 15 biên phòng TQ, đã tấn công vô hiệu hoá trận địa rada, trận địa cối 160 và ban chỉ huy trung đội 9 thuộc trung đoàn 122 bố trí tại Ba Tiêu Bình (Đông Sơn, Bát Lý Hà) phía cánh trái Lão Sơn (tên VN là Núi Đất?). Trận tập kích diễn ra trong khoảng 10 phút.
Tài liệu thứ 2 cho rằng: lúc 23 ngày 04.7.1984, một tiểu đội thuộc trung đội 7, tiểu đoàn 406, đoàn đặc công 821 VN, xâm nhập vào đất TQ qua khu vực gần điểm cao 1134, ngày 05 đã đến địa điểm tập kết là hang núi Bạch Thạch (sau trận tập kích, khi điều tra đã lính TQ đã tìm thấy điểm tập kết này), tiểu đội đã trụ lại thực hiện quan sát trong một ngày đêm. Khoảng 0h30 ngày 06.4, tiểu đội để lại một tổ trụ lại cảnh giới, tiếp ứng, số còn lại chia làm 4 mũi tiếp cận mục tiêu;  hướng tiến công thứ nhất: tập kích vào trận địa cối 160, và trận địa của tiểu đội 3, thuộc trung đội 9, trung đoàn 122, sư 41; trên hướng thứ hai: từ cánh trái tập kích vào trận địa rada. Lúc 02h30, hiệp đồng cùng nổ súng, lúc 02h40 trận chiến kết thúc. Phía TQ: chết 10, bị thương 49; phía VN: hy sinh 1, bị thương 10 (?). Đặc công VN sau đó rút lui theo đường cũ. Kết quả điều tra sau này của phía TQ cho thấy, lính TQ hoàn toàn bị động trước đòn tấn công, một phát hiện nữa là trong đêm hôm đó, 1 lính TQ sau khi hết ca gác đã gọi người gác ca sau, người này ậm ừ nhưng lại không dậy gác tiếp, bị trí gác bỏ trống…
TQ cho răng trong trận tập kích này lực lượng đặc công VN sử dụng vũ khí là lựu đạn, mìn định hướng, tên lửa cá nhân, các trận địa quân TQ gần đó cứ ngỡ rằng tiếng nổ ban đêm là do pháo VN tập kích…Bình luận về trận chiến, phía TQ nhận xét: “Trận tập kích này, từ hoạt động chuẩn bị chiến đấu, chiến thuật vận dụng cho tới sử dụng vũ khí, đáng được gọi là tác phẩm kinh điển về nghệ thuật tập kích, gây thiệt hại nặng cho đối phương, đồng thời đã che giấu được ý đồ tác chiến, đến sáng ngày mồng 6, binh lính ở trận địa bên cạnh vẫn cho là bị VN bắn pháo trong đêm”
   Sau trận tập kích, phía TQ ráo riết tìm cách xác định lực lượng tấn công, từ kết quả chặn thu liên lạc vô tuyến điện của VN, TQ đưa ra kết luận vụ tập kích diễn ra khá tình cờ, minh chứng là trên liên lạc vô tuyến điện phía VN báo cáo lên cấp trên đã phá huỷ một trạm thông tin liên lạc của quân TQ
Một số phản ứng của TQ sau trận tập kích:
Sau khi hệ thống rada này bị phá huỷ, với mức độ nghiêm trọng của sự vụ, chỉ huy mặt trận đã phải trực tiếp báo cáo lên Đặng Tiểu Bình (Chủ tịch Quân uỷ Trung ương). Kinh ngạc trước khả năng xâm nhập tác chiến của đặc công Việt Nam, họ Đặng nhấn mạnh với viên chỉ huy mặt trận: Đặc công VN ghê ghớm vậy sao ? Vậy đặc công của ta thì sao ? Đặc công của ta thì làm gì?
Phòng tác chiến Bộ tổng tham mưu ngay trong đêm đã phải bàn bạc, vạch kế hoạch tổ chức lực lượng trinh sát đối phó với đặc công VN. Một số thay đổi sau đó là: (1) Rada chỉ thị pháo dự bị được đưa vào thay thế; (2) Bắt đầu từ tháng 7.1984, TQ chọn lựa lực lượng tinh nhuệ từ  quân khu Vũ Hán (sau sát nhập vào quân khu Quảng Châu), quân khu Quảng Châu, QK Thành Đô, QK Tế Nam, lực lượng lính đổ bộ đường không, QK Tân Cương, QK Lan Châu, ĐQK Bắc Kinh, QK Thẩm Dương để thành lập 5 đợt bao gồm tổng cộng 15 đại đội trinh sát cấp trung đoàn đưa lên biên giới Trung- Việt hoạt động, hoạt động của lực lượng này diễn ra liên tục trong 5 năm sau đó. Lực lượng ban đầu tổng số khoảng trên 1000 lính. Trong số này có Tham mưu trưởng đại đội trinh sát thuộc Quân đoàn 54, sau này được phong Trung đoàn trưởng Trung đoàn 483, được cho là có rất nhiều thành tích trên chiến trường VN.
Nguồn tin: Tổng hợp báo chí Trung Quốc
http://news.boxun.com/forum/200906/lishi/12327.shtml
Một số hình ảnh về dàn rada này:(em không thạo post ảnh, cứ lên rùi lại mất, nhờ các bác chỉ giáo cho)
(http://military.china.com/zh_cn/history2/06/11027560/20050708/images/12468332_251994.jpg)
(http://p.qihoo.com/pic/1002263q414e8)Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 19 Tháng Sáu, 2009, 04:06:39 pm
 Quá tự hào với các bác đặc công. Em xin bổ xung là thời kỳ đó mới chỉ có trung đoàn đặc công 821 của quân khu 2 tác chiến tại Vị Xuyên. Trung đoàn 198 đặc công đến tháng 10-84 mới tăng cường một tiểu đoàn sang phối thuộc cùng E153 F356.
 Em nghĩ chắc các bác đặc công đánh sát ngày 12-7-84 vì trước đó các sỹ quan đơn vị em đã lan truyền tin là trước đó đặc công của ta đã làm câm họng tất cả pháo của TQ rồi.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 20 Tháng Sáu, 2009, 08:22:07 am
Hồi bọn tôi  ,dặc công thường luồn vào sau lưng địch nhưng không thấy đánh ,hoặc dánh mà bọn tôpi không biết , chỉ có lợi là nhờ họ xác định các hầm địch ,thường là trùng hợp nhận định của bọ binh nên khi TQ gây sự BB ngoài việc đánh trả các cuộc tấn công bằng xung lực còn nhằm vào các hầm TQ (rất gần ) để bắn rất hiệu quả


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vitính trong 20 Tháng Sáu, 2009, 08:53:32 pm
Loại radar này trước năm 1975 đã được QĐ Mỹ sử dụng ở VN, sau này chuyển cho QĐ VNCH. Chúng tôi đã được biết, tận mắt nhìn thấy tại Lục quân Công xưởng (nay là Z751?), nơi sửa chữa khí tài quân sự. Nhưng chắc là do nhiều lý do, nên khí tài này đã không được ta sử dụng.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: yenbai trong 23 Tháng Sáu, 2009, 07:04:25 pm
Các chú cho cháu hỏi các chú có biết về các trường hợp bộ đội ta bị Trung Quốc bắt làm tù binh sau đó thế nào không ạ?cháu có ông chú bị nó bắt làm tù binh,về kể lại là trước khi trao đổi tù binh bị bắt tiêm thuốc gì đó nên giờ cứ bị rủ rỉ,rủ rì như ngơ ngơ ý.Liệu nó thâm độc tiêm thuốc để cho mình bị không minh mẫn không nhỉ?Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 23 Tháng Sáu, 2009, 09:00:24 pm
Đó là chuyện có thật ở chỗ tôi cũng có mấy người như vậy, làm sao mà họ đều không được  tỉnh táo cho lắm?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 07 Tháng Bảy, 2009, 02:37:50 pm
 Hồi E tôi cũng có  một chú tân binh quê hòa bình  ngủ gât bị thám  báo bắt trên đồi Cô ích , sau đó được trao trả tại Hữu nghị quan .Khi đó tôi đã về quê nhưng nghe anh em nói lại là khi về E  vẫn tỉnh táo bình thường cậu ta kể là họ cũng không đánh đập , cho ăn tốt và giảng chính trị đại loại lên án Việt nam vô ơn theo Liên xô chống Trung quốc và hỏi các thông tin về các đơn vị tham chiến ở Vị xuyên , lính ta trả lời sai họ nói rõ từng đơn vị cho nghe để chứng tỏ họ biết hết ,chỉ hỏi tù binh xem có thành thật không  Được chăm sóc thuốc men cậu ta sợ nhất là bi tiêm sợ bị đàu độc sau này không biết ra sao .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: MUCTAU trong 16 Tháng Bảy, 2009, 04:49:10 am
DOVE @ : Bạn đã vắng mặt trên diễn đàn gần 1 tháng . Đọc đến đây tôi có thể đánh giá được ý bạn . 
 Về trường hợp ảnh nữ quân nhân Việt nam . Theo tôi , cá nhân bạn ko hề có . Có chăng chỉ là tấm ảnh sưu tầm . Vào đầu cuộc chiến Trung-Việt 1979 . Quân đội Trung quốc bất ngờ tấn công Việt nam trên quy mô lớn. Có những nữ dân quân thuộc các lâm trường , nông trường , công trường giao thông , trường học tham gia tác chiến . Các nữ dân quân này mặc quân phục nữ . Họ là bộ đội , thanh niên xung phong hoặc là cô thôn nữ ở đồng bằng lên . Lúc bấy giờ , vải vóc quần áo rất ít . Họ tận dụng để mặc nhất là quần áo rét . Trong cuộc chiến , việc tân dụng hình ảnh để tuyên tuyền thì bên nào cũng có . Cái này các bạn hơn hẳn Việt nam . Đ/v tôi thuộc tuyến 2 chiến lược , từ năm 1981 đã ko nhận quân nhân nữ kể cả xung phong ,tự nguyện . Ở f bộ chỉ còn ít nữ chờ chính sách ra quân.
 Lính nữ thông tin bên bạn cũng có thể ko có (tôi  xem ở một topic trên trang web này có ảnh lính nữ  của Trung quốc tham gia cuộc chiến V-T). Theo tôi , đó là nữ tâm lí chiến giả quân nhân Trung quốc để tiếp xúc , thăm dò , tuyên truyền phản chiến với bộ đội Việt nam . Ngay như lính nữ bên các bạn tham gia thể thao trên đồi ra đa như LINHMOI kể cũng thuộc lực lượng tâm lý. Chưa chắc đã phải lính kỹ thuật .
 Chờ bạn lên diễn đàn tiếp tục tham luận .

(Chủ đề bác Mực Tàu nhắc đến đã hết tính thời sự. Bác DOVE cũng đã đi vắng khá lâu. Đề nghị các bác dừng tranh luận. Trở về với mạch cũ đi các bác ạ)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: OldBuff trong 25 Tháng Bảy, 2009, 01:41:33 pm
Trưa nay trong buổi gặp mặt thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ nhân 27/7, tôi có ngồi nói chuyện với một cựu binh sư 313 chỗ lão Đoành và Thắng còng. Bác này tên Sơn, bên tuyên huấn Phòng CT Sư bộ 313 đóng ở dưới TX Hà Giang từ 80 tới 85.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 04 Tháng Tám, 2009, 04:27:32 pm
 Ơ Hà giang nhũng năm đó có f314 nhưng hầu như không phải đánh trận nào cả , họ ở phía đông sông Lô,và chỉ có E quảng ninh do Lê Mã Lương làm E trưởng phối thuộc nằm ở Pa hán là có đụng trận , bác nào biết thêm về f314 kể cho anh em nghe với


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 04 Tháng Tám, 2009, 04:43:06 pm
 Em nghĩ là f314 có đụng trận chứ bác Tài, hồi bọn em vừa ở Lào Cai sang có đóng quân trong doanh trại của 314 tại Bắc Quang. Ấn tượng duy nhất của em khi ở đó là có một bác lính 314 tự thương đang ở trông doanh trại, em nghe nói là đợi ra tòa án binh. Cũng lạ là bác ấy tự thương nhưng lại gí nòng AK vào hàm bắn một phát viên đạn đi lệch sang gò má nên trông kinh lắm. Theo như mọi người nói là tự sát chứ không phải tự thương và may mà không chết. Chính vì vậy nên em nghĩ chắc 314 cũng phải chiến đấu trong thời kỳ đó bác nhỉ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 04 Tháng Tám, 2009, 10:18:29 pm
Hồi trước bên TTVNOL có bác phaiphai. Nếu em nhớ không nhầm thì là F314 (có khi chiangshan hay TL nhớ chính xác hơn em). Bác ấy có kể đơn vị chiến đấu bên tây sông Lô, bờ bắc Thanh thuỷ, rồi mới sang Yên minh - đông sông Lô.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 05 Tháng Tám, 2009, 09:03:59 am
Cách đây mấy ngày tôi hàng ngày ngồi tán gẫu với bác Phúc F phó 314 quê Tiền Hải thái bình , bác nói 314 chỉ bịddanhs một chốt nhỏ sau đó tổ chức đánh lại (85) còn lại không thấy đánh đấm  gì .bác nói là dự bị cho 313 . Nghe tôi kể chuyện Lò vôi thế kỷ bác cứ như người  trên trời rơi xuống , từ đó có thể suy ra 314 không tham gia bao nhiêu và cũng càng thấy mặt trận Vị xuyên 84-89 ác liệt là vậy mà mấy ai biết đến , sử sách có lẽ cũng ít nói đến


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 05 Tháng Tám, 2009, 09:11:35 am
 Bản thân em cũng không biết gì về sự ác liệt của những năm từ 85-89, mặc dù em cũng ở trên đấy nhưng đến 85 em rút xuống thì cũng nghĩ là tàn chiến cuộc rồi. Sau này khi ra quân về em cũng chỉ kể chuyện được hồi năm 84 thôi, hồi trên đó em nghĩ là thằng lính thì phải đi đánh nhau khi cần thiết vậy mà mình cứ ăn chơi nhẩy múa dưới cầu Ngần thì là hết đánh nhau rồi. Khi kể chuyện đánh TQ mọi người bảo em nói phét vì năm 79 em còn nhỏ, nào có mấy ai biết về cuộc chiến HG năm 84 đâu.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 05 Tháng Tám, 2009, 11:17:55 am
Hồi trước bên TTVNOL có bác phaiphai. Nếu em nhớ không nhầm thì là F314 (có khi chiangshan hay TL nhớ chính xác hơn em). Bác ấy có kể đơn vị chiến đấu bên tây sông Lô, bờ bắc Thanh thuỷ, rồi mới sang Yên minh - đông sông Lô.

Em nhớ hình như bác này nói ở e983 phối thuộc cho f314. e983 hình như là e2/f328 đặc khu QN.

À, bác Tài cho em hỏi từ 6/85 trở đi có lần nào TQ chiếm được A6B không ạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 05 Tháng Tám, 2009, 05:08:39 pm
Hồi trước bên TTVNOL có bác phaiphai. Nếu em nhớ không nhầm thì là F314 (có khi chiangshan hay TL nhớ chính xác hơn em). Bác ấy có kể đơn vị chiến đấu bên tây sông Lô, bờ bắc Thanh thuỷ, rồi mới sang Yên minh - đông sông Lô.

Em nhớ hình như bác này nói ở e983 phối thuộc cho f314. e983 hình như là e2/f328 đặc khu QN.

À, bác Tài cho em hỏi từ 6/85 trở đi có lần nào TQ chiếm được A6B không ạ?
khi thay quân e 866 bọn tôi cũng thay luôn cho e quangr ninh này  ( thay cho 3 e)
       Tq không bao giờ chiếm lại được A 6 B cả , chỉ có điều lên A 6 B lính mình phải bò và đi ban đêm vì địch ở đồi cây khô , bình độ 400 và bên 1250 nó phát hiện , nó tỉa bằng 37mm,Chốt ở dó là c11d3 do Phan Nuôi làm C tr , TQ tấn công mấy đợt nhưng không được , ta giứ cho đến khi đóng cột mốc


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 05 Tháng Tám, 2009, 06:05:20 pm
Như vậy là F 10 của bác vào thay cho 03 E đi tăng cường cho F 356,đó là E 981 Lạng Sơn,E 982 Cao Bằng,và E 983 Quảng Ninh.Lúc đó em nghe nói,còn có F 341 của quân đoàn 3 cũng lên nằm lót ở phía sau,đúng không bác Tài.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 06 Tháng Tám, 2009, 08:48:06 am
Như vậy là F 10 của bác vào thay cho 03 E đi tăng cường cho F 356,đó là E 981 Lạng Sơn,E 982 Cao Bằng,và E 983 Quảng Ninh.Lúc đó em nghe nói,còn có F 341 của quân đoàn 3 cũng lên nằm lót ở phía sau,đúng không bác Tài.
F 341 là của Q Đ4 năm 81 quay lại QK4, còn tôi ở F31 chứ không phải là F 10, Nói thêm một tý  :F316 đánh mở màn Buôn ma Thuột cũng nằm ở Tân kỳ , Đô lương  nghệ an rồi vào nam , QK4 có các F được thành lập tại Nghệ an đó là F316 B (sau đổi thành  F356cuar QK2) ,F341 (Q Đ4), F337 ( QK1) và F31 rút ở Lào về (Q Đ 3) cho nên  lính Thanh nghệ chiếm phần lớn
  E 866 F31 thay cho 3 E :982,881,754 có lẽ do quân chúng tôi đông , khi chuyển trạng thái SSC Đ cao quân số mỗi D trên 500, cả E đến hơn 2000,vì thế nên thay địa bàn cho cả 3 e.Tuy nhiên thực chốt chỉ có 2 D còn 1 D nằm ở dãy 2000 cơ động
 Biên chế hỏa lực khi đó rất mạnh : mỗi C có 9- 11 khẩu M79, 4 cối 60,9 b40-b41v..v cơ số đạn khủng luôn : mỗi khẩu cối 60 thường xuyên có 450 quả đạn  cả C có gần 2000quar , bắn hết đến đâu vận tải mang lên đến đó , mỗi cá nhân có 80 (tám mươi )quả lựu đạn trong đó khoảng 1/3 là loại chạm nổ , chưa kể mỗi C có hầm đạn , nước ,lương thực dự trữ độ 4ngayf nếu bị vây ,
D cũng có 4 khẩu cối 82 , 2 khẩu KM19 (100/% cán bộ từ C trở lên đã qua chiến đấu ,!00/%  C tr là người Thanh nghệ, E866 đã  2 lần được tuyên dương AHLLVT {đánh  Mỹ và đánh Pôn pốt ) vì thế khi nghe tin E tôi lên ,TQ đã điều sư đoàn Nội Mông đang nằm ở biên giới Liên xô về trực diện và đánh phủ đầu luôn mấy ngày nhưng chẳng làm được gì chúng tôi cả , duy nhất mất H3 là vì lên nhận bàn giao xong lo nấu nước uống trà , cán bộ cũ của F313 đáng lẽ ở lại nằm cùng vài ngày nhưng vì gặp đồng hương  nên thằng Ninh C tr C 7 cho anh ấy rút ra  (vì D2 thay đúng cho d 9 của e 977 cùng sư trước đây , D này năm 84 được bổ sung cho f313 để làm nòng cốt , vừa lên nó đã đánh chiếm được 4 hầm nhưng không giữ được )


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 06 Tháng Tám, 2009, 10:19:23 am
 Thế mới biết là hồi bọn em mới sang thì trang bị cho một C lạc hậu hơn so với đơn vị của bác Tài. Hồi đấy bọn em mỗi thằng chỉ có 4 quả lựu đạn, thôi thì đủ loại chày, dứa và mỏ vịt. Riêng loại chạm nổ thì bọn em chỉ nhìn từ xa thôi chứ đấy là hàng hiếm và nghe tả cũng ghê nên chỉ dành cho đặc công.
 Về hỏa lực cho bộ binh thì bọn em khi đó chưa có M79 mà toàn cối 6 và B40, B41. Đại liên thì vẫn dùng loại có bánh xe trông thì hầm hố nhưng không cơ động, KM19 thì có nhưng là hỏa lực đi phối thuộc chứ trung đoàn cũng không có, bọn em sang đấy lần đầu tiên nhìn thấy loại đó.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 06 Tháng Tám, 2009, 04:41:43 pm
 Cơ số 450 quả đạn cho một khẩu cối 60 có lẽ là độc nhất vô nhị trong lịch sử chiến đấu của quân đội ta , nó cũng phù hợp với đối tượng và địa bàn tác chiến ( cối 82 , 120 cũng không kém ). Ngay cả kiểu cách thay quân cũng vậy , bây giờ đã hơn 20 năm rồi nên không còn gì là bí mật , Khi chúng tôi chuyển trạng thái SSCD len cao để chuẩn bị nhận nhiệm vụ thay chốt là giai đoạn anh em cán bộ đi tham gia diễu binh mừng  kỷ niệm 40 năm quốc khánh về , sau vài tháng nhận quân bổ sung, huấn luyện có cả cố vấn của F313 chúng tôi mới hành quân lên Vị xuyên , lên đó cán bộ C b lại đi tring sát các điểm chốt được giao đảm nhiệm lần cuối , dự kiến phân công ai ở với ai trong hang nào , nắm chắc địch sẽ đánh từ đâu, đánh thế nào thì dùng vũ khí gì , ai ở đâu chi viện cho mình .Cán bộ chiến sỹ  phải thuộc nằm lòng các tình huống ,phương án đánh của chốt mình để khi lâm trận cứ theo đó mà đánh , thường mỗi chốt có đến 7-8 phương án , mỗi phương án là một kiểu cách liên lạc ,báo cáo ,nếu làm sai có thể phải trả giá .vv..v v...v.chứ không ào ào như hồi đánh ở K .Đánh ở K khi thay chốt chỉ cần nói hướng địch cho đơn vị bạn là rút ra cho mau để ngủ bù ,còn lại mặc kệ bạn ,chốt nào mà  khi bạn để mất mình phải có trách nhiệm đánh lấy lại thì còn bàn giao hơi kỹ chút vì bạn giữ được thì mình đỡ nhọc hơn .
  Khi thay là phải từ từ , thay 1/4 hoặc 1/3 quân ở từng hang từng hầm cho lính mới kèm lính cũ , cán bộ cúng thay kiểu như vậy cho đến khi đơn vị mới thay quân xong đơn vị cũ vãn phải cử cán bộ ở lại thêm mấy ngày nữa cho cán bộ mới quen địa hình ,quen địch ,quen phương án , khi đó cấp D mới ký nhận bàn giao ( Đó cũng là lý do dơn vị nào cũng đánh giống nhau mà thằng tàu cuối năm 85-89 không làm gì được ta )
 C7 thằng Ninh mất chốt H3 (trên đó có 1 hầm ) là vì không tuân thủ nguyên tắc này , một sai lầm không bao giờ sửa chữa được .Có như vậy mới chơi được TQ các bác ạ . .Tôi cũng  chưa thấy trường lớp nào đưa vào bài giảng kiểu thay quân này nên nói ở đây cho sỹ quan trẻ nào đó biết


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: DepTraiDeu trong 06 Tháng Tám, 2009, 04:43:51 pm
Cám ơn bác tai_lienson đã chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu đối với kẻ hậu sinh như em.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 06 Tháng Tám, 2009, 06:13:12 pm
Cám ơn bác tai_lienson đã chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu đối với kẻ hậu sinh như em.
Bác tài.
Lúc đơn vị của Trung Úy Côi người Nghệ AN vào thay quân trên hướng 1100,em phải kèm 01 tuần.Bất kể tình huống lớn bé gì,biến động như thế nào phải chờ em đến.Nhận định tình hình,hướng sử lý như thế nào,quyết định hành động đều do em.Tất nhiên phải giải thích với Côi từng vấn đề,lính của Côi thấy có bóng đen dưới sườn,túm năm tụm ba đứng nhô khỏi mặt đất nửa người.Bực mình em đá 01 cậu ngã sõng soài,nghiến răng em chửi..đ...m....mày muốn xuống nhìn tận nơi không.Bởi lúc đó đã quán triệt lính mới tới từng người,tuyệt đối không manh động và làm lộ vị trí.Nếu phía địch biết ta thay quân,nó tấn công toàn lính mới chỉ 01 hoặc 02 cán bộ cũ không thể cầm cự được.Phải nói lúc đó mặt cáu săn chặt lại,có thể gọi là mặt sắt cũng được,. ;D
Thật ra trên hướng 1100,nếu là lính thiện chiến.Có nghĩa là quen địch,quen tiếng pháo,cối,quen trận địa hỏa lực của địch,quen địa hình.Nhanh nhẹn,có đầu óc phán đoán tốt từng tình huống,biết giả định tình huống theo thực tế của địa hình.Với hỏa lực cấp trên làm rào cản.Chỉ cần 03 người chốt thủ ở đó,chẳng bao giờ lính Trung Quốc tràn vào được. :D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ccduc2000 trong 07 Tháng Tám, 2009, 10:19:19 am
Bác Khánh Huyền ơi, thế những người lính mới thì thường non kinh nghiệm, cụ thể là họ biểu hiện " non " như thế nào ạ ? ví dụ như nghe pháo là sợ, bắn đạn loạn xạ... và còn những gì nữa ạ ? bác hãy kể một vài kỷ niệm mà bác truyền dạy cho anh em mới vào như thế nào để anh em tiếp thu và làm được giống bác ? Cảm ơn bác nhé !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 07 Tháng Tám, 2009, 09:03:40 pm
Ví dụ:
Cậu Quỳnh người Mê Linh,Hà Nội khi tác chiến là lính mới chưa bắn đạn thật bao giờ.Thấy cậu ấy to khỏe giao cho khẩu trung liên RPD,cậu ta rất vui vẻ nhận súng và loay hoay tìm điểm tỳ " Cậu ta được bổ xung lên cũng được 01 tháng rồi,bình thường chỉ gác và dùng AK,hôm đó có địch ". Thấy cậu ấy loay hoay,mình nói khẽ một tay tì ốp súng đè chặt xuống đất,xiết có về hướng có động.Cách đấy về phía trên khoảng 02 mét là cậu Hưng cũng lính lên cùng đợt với cậu Quỳnh,không rõ là lính Mê Linh,Hà Nội hay Phú Xuyên,Hà Sơn Bình,Hay Thái Nguyên,Hay Hà Bắc,có 04 đợt bổ xung liền nhau từ tháng 7 đến tháng 9 - 1985.Chịu,vì cậu ấy bên trinh sát đi phối thuộc với đơn vị mình.Cậu ấy thuận tay trái,đứng thẳng,nheo mắt,dõng dạc bắn từng phát về hướng địch.Mình ném một viên đạn vào người cậu ta,khi cậu ấy quay lại nhìn,mình ra hiệu tì súng xuống bờ đất nằm xuống mà bắn,bắn 02 viên một điểm xạ,cậu ấy nằm xuống nhưng vẫn từng viên một mà bắn " lát sau yên tĩnh trở lại,hỏi mới biết là cậu ta ngắm vậy nhưng cũng không biết ngắm vào đâu và không biết cái lẫy gạt đó gạt được 02 nấc.Nấc đầu là điểm xạ 01 viên,nấc thứ 02 là điểm xạ ngắn hoặc dài tùy ý và kinh nghiệm,Úi ..cha...cha..cũng may là phát hiện sớm địch không áp sát được trận địa ".Thoáng thấy cậu Quỳnh nhìn qua mình,khuân mặt đen mốc của cậu ấy ngơ ngác.Mình ra hiệu bắn tiếp,cậu ấy bóp cò không nổ.Kiểm tra súng thấy hết đạn,lại bày cậu ấy lắp đạn và bắn như thế nào để chỉ bay ra 03 viên.Băng đạn trước hình như cậu ấy bấm có 02 lần là hết 01 hộp đạn.Được cái hai câu này,khuân mặt tuy hơi tái,cái tái của kẻ không biết sợ tiếng nổ,không biết sợ cái chết sẽ ập đến bất kỳ lúc nào.Bắn xong vài loạt các cậu ấy như bỡ ngỡ,như bàng hoàng và chưa biết sử lý tình huống tiếp theo,ít di chuyển.Hành động đó rất nguy hiểm với đạn nhọn của đối phương,đạn cối pháo của cả hai bên.

Kinh nghiệm bám sát trận địa là phải hiểu rõ từng mô đất,lồi hay lõm trước trận địa.Trời tối sẽ tạo ra những điểm đen tối của chỗ lõm,tạo ra chỗ đen bạc của chỗ nhô hơi cao hơn.Khi trời tối có sương mù phủ kín,phải nằm trườn sát đất để theo dõi phía trước trận địa,phải chọn nơi có địa hình phía sau cao hơn cái đầu đã ép sát đất.Tai vừa biết lắng nghe tiếng động lạ,tiếng cựa mình rất nhỏ của đất.Lại vừa hóng tiếng nổ đầu nòng rất xa,khe khẽ của một khẩu cối,khẩu pháo nào đó từ phía trận địa địch bắn vào trận địa mình đang chốt giữ.
Khi bóng đêm trùm xuống và có mây phủ,nếu không quen địa hình sẽ bị nhận định sai.Do nhiều đốm đen trên mặt đất tạo thành,bởi địa hình lồi lõm.Dù là lính cũ,cũng bị mấy lần thót tim vì những đốm đen này. ;D
Phải quen tiếng pháo,cối.Tiếng nổ đầu nòng từ trận địa nào ? Thường rơi vào đâu ? Khi nào phải bỏ vị trí gác chạy tránh pháo ? Trước khi chạy tránh pháo phải làm gì ?
Gác như thế nào,vận dộng như thế nào không để lộ vị trí,bởi bọn thám báo địch nó nằm dưới sườn đồi cách cả trăm mét nó cũng thấy bóng người gác,như nhìn trên phông nền chiếu phim,dù là rất tối.Cách lấy cự ly bắn trong đêm tối,khoảng cách bắn.Chẳng hạn khoảng cách bắn ở sườn phải 1100,là không giới hạn.Khoảng cách bắn ở tiền tiêu,không giới hạn về bên phải,bên trái có giới hạn vì bộ phận Tổ phục nằm phía trên.Bên sườn trái 1100,giới hạn bên phải hướng tiền tiêu và tầm bắn,giới hạn bên phải chếch sang cánh trái của phía trước nơi có tổ phục về tầm bắn.Cả hai phía,hai hướng này chỉ bắn khi thật cần thiết.Bởi nếu bắn khi chưa phát hiện ra địch đã xâm nhập vào trận địa,sẽ tạo ra hoảng loạn,khó hiểu cho bộ phận ở phía trước hoặc sẽ bắn nhầm vào lực lượng ở phía trước.
Đó là một số cái cơ bản cần bổ túc ngay,cho lính mới tham gia chiến đấu. :D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ccduc2000 trong 08 Tháng Tám, 2009, 09:06:49 am
Nghe bác Khánh Kuyền phân tích mà em thấy đúng là khó thật, vì bọn em hậu sinh chỉ được học quân sự bình thường từ hồi cấp 3 và đại học thôi nên cứ tưởng tượng ra là đã thấy mông lung rồi. Tuy nhiên em vẫn có một số thắc mắc nhỏ là : Vậy những lính trinh sát và chốt của ta và địch ngày đó đã có kính ngắm Hồng ngoại chưa ạ ? và kính đó có được trang bị không hả bác ? Hai nữa là người lính rất cần có đôi tai thính để nghe ngóng các động tĩnh và phán đoán, nhưng em thấy là những người lính chốt phải chịu đựng pháo nhiều và bắn B40.. thì đa số là bị điếc hoặc ù tai. Vậy lâu dần tai chắc không được tốt để nghe động tĩnh nhỏ.Xin bác giải thích giúp chúng em với ạ. Em cảm ơn bác


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 08 Tháng Tám, 2009, 04:51:50 pm
Kính hồng ngoại,thời gian đó bên ta chưa có.Chủ yếu sử dụng những anh em nhanh nhẹn,tinh tường cùng quan sát " gọi là tăng cường cảnh giới,tăng cường quan sát " để phán đoán,để nhận định và phân tích.
B40,B41 có nhiều lắm nhưng chưa hề bắn bao giờ.Khi quan sát tốt,phát hiện địch từ xa,thườg là gọi cối,pháo bắn chặn,bắn chùm lên.Súng đạn cá nhân chỉ bắn thật sự khi nhìn thấy địch " có nghĩa l2 nhìn bình thường nhất,không phải căng ra quán sát mới phát hiện được địch,cũng có nghĩa là địch đã vào rất gần,buộc phải nổ súng của bộ binh " ,trong khi chưa thể có sự chi viện của hỏa lực.Tất nhiên,ở trong môi trường quá phức tạp,hỗn độn nhiều tiếng nổ.Tai người sẽ bị giảm đi độ thính,người nào còn nghe tốt thì thường thường phải bố trí quan sát những giờ căng thẳng nhất hoặc gác kèm.Thường gác là 02 người ở 01 khu vực hoặc hướng,giờ dễ xẩy ra chiến sự được tăng cường gấp đôi là 04,cộng với chỉ huy phân đội sẽ là 05.Người này sẽ hỗ trợ người kia,cùng cảnh giới cả địch lẫn pháo.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ccduc2000 trong 09 Tháng Tám, 2009, 09:55:40 am
Vâng thế thì em hiểu rồi ạ, còn một điều nữa rất tế nhị mà em muốn hỏi Bác nữa là  ;D ;D ;D , với  đông người chốt giữ ở những nơi khó khăn gian khổ vậy thì việc đi Vệ Sinh của các bác thế nào ạ ? ;D ;D ;D. các bác có luôn phải sống với Mùi của chính mình không ạ ? hay các bác có cách nào đó hay hơn và khoa học hơn thay vì là " thiên nhiên hoang dã ". Chắc sẽ có nhiều chuyện hay đây !!! ;D ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bacsbaphi trong 09 Tháng Tám, 2009, 01:12:51 pm
Bác Dove đâu rồi không vào post tiếp đi bác. Tôi thích bài viết, cách tư duy và lập luận của bác. Đọc nhiều bài viết về chiến công của bộ đội VN rồi, tôi cũng muốn xem cách nhìn nhận và tư duy của người Trung quốc. Qua những gì bác viết tôi thấy để đánh nhau ngang ngửa được với các bác thật không dẽ tí nào  ;D.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 09 Tháng Tám, 2009, 03:04:30 pm
Yên tâm về việc này đi,nếu là xác của một con bò to cở vài tạ.Khi đã đẩy ra được khỏi hào vài mét,sau vài ngày pháo bắn,muốn kiếm 01 miếng nhỏ để sâu chả cũng không có cơ hội đâu. :o


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 09 Tháng Tám, 2009, 09:38:37 pm
Trước khi e2 của bác KH lên HG, có e nào mang số hiệu 981 không ạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 09 Tháng Tám, 2009, 10:46:28 pm
Chỉ khi tụi mình lên mới có các tên E981"Quang Trung",E982"Lê Lợi",E983.Mình biết rõ tên,là do tụi mình đã đụng nhau tại sân vận động Việt Lâm,lúc thay phiên xem bộ phim: Có một bài ca không bao giờ quên.Trước lúc lên thay phiên chiến đấu ở Thanh Thủy.Đó là lần đầu tiên có đơn vị đi phối thuộc ở chiến trường Hà Giang,trong đội hình các đơn vị chốt chặn ở mặt trận này.Sau tụi mình là cả quân đoàn 3 vào thay chốt giữ,trên mặt trận Vị Xuyên,Hà Giang.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: china trong 10 Tháng Tám, 2009, 09:32:05 am
 Cái vụ bàn giao chốt của Bác Khanhhuyen giống như bàn giao công việc trong dây chuyền công nghệ,người bàn giao phải thông báo từng chi tiết công nghệ, từng lỗi có thể xảy ra, hướng khắc phục, và phải ở lại cho đến khi người nhận bàn giao thuần thục công việc mới được về, nhưng đó là việc của những năm 1990 ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 10 Tháng Tám, 2009, 10:49:18 am
 Bác Khanhhuyen dạo này bận đi chụp ảnh hoa nên cứ nhầm lẫn rồi, mấy anh TQ vào mạng này đọc thấy bác đưa là cả quân đoàn 3 lên Vị Xuyên thì lại có dịp nói khoác đấy. Quân đoàn 3 có mỗi sư 31 của bác Tài lên thôi chứ bác, mà bác Tài cho em hỏi là cả sư 31 lên hay là có mỗi E866 của bác lên thôi nhỉ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 10 Tháng Tám, 2009, 03:11:28 pm
Khi lên thay chốt f31 có 2 E đó là e866 và e977 và e pháo , e977 là  e huấn luyện tân binh chỉ có lực lượng nòng cốt , khi nhận nhiệm vụ phải lấy lính của các f trong quân đoàn và Qk3 nên nó thay ở hướng thứ yếu là hướng của Kh@ và d5 của 356 ở dãy 600-800
 Chi@ đương nhiên thay chốt ở Vị xuyên là cả một công nghệ bắt buộc phải thực hiện đúng nếu sai phải trả giá , Thay chốt vào ban đêm chẳng biết mình đi hướng nào , vào hầm rồi cũng chẳng biết hầm đó nằm ở chỗ nào của chốt , chỉ nhìn thấy địch ở hướng soi gương (rất gần )nhưng không quan sát được trực tiếp dưới chân mình mà phải người ở hầm khác quan sát hộ , đánh bộ binh địch phải căn cứ vào cách thức bắn pháo của nó và tiếng động xung quanh (khi gác phải gác cho hầm khác và hầm khác gác cho mình , nghi có địch là  phải xử lỹ như thế nào , bắn bằng súng gì , ném lựu đạn laọi nào v..v do đó mới phải kèm cũ cho quen, cấp D mới ký  nhận bàn giao .
 ở hướng "lò vôi "chủ yếu dùng các loại  pháo cối tạo màn hỏa lực ngăn chặn, BB ném lựu đạn xuống, A K ít dùng , Khi anh em tức lên thì dùng B41 bắn sang hầm địch , cho nên mới trang bị 1 C có 4 khẩu cối 60 , hơn 10 khẩu M79,đạn và lựu đạn dùng chán thì thôi .Rất ít khi lính  nhìn thấy BB địch bò lên chốt của chính mình vì núi đá dốc đứng , khói đạn , và đặc biệt là bụi vôi bay mù mịt trừ trận địch tràn lên Cô ích (tháng 4/86 )ở bên Đồi đài nhìn thấy lính đichj đen kịt bên đó


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 10 Tháng Tám, 2009, 08:15:38 pm
Trích từ Tailienson@ và đặc biệt là bụi vôi bay mù mịt trừ trận địch tràn lên Cô ích (tháng 4/86 )ở bên Đồi đài nhìn thấy lính đichj đen kịt bên đó .

Khoảng tháng 8 năm 1985,cũng có một lần lính Trung Quốc tấn công Co Ích.Mới ém quân,ở chốt khác ta phát hiện lính địch đen dưới sườn đồi.Gọi pháo cấp trên dập liên tục.gần 02 tiếng sau,chỉ còn thấy đất đỏ. ::)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 10 Tháng Tám, 2009, 11:37:23 pm
Cám ơn bác KH, em không hiểu tại sao ở đây (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=649.msg10970#msg10970) lại viết là "trung đoàn 2 vào thay phiên phòng ngự, để giữ bí mật vẫn lấy phiên hiệu đơn vị phòng ngự trước đó là trung đoàn 981, sư đoàn 356 Quân khu 2" (982, 983 cũng tương tự).

Chính câu này đã từng làm em cực kì đau đầu và đi đến 1 giả thuyết sai bét về cách thay quân của ta (thuyết này được các bạn hải ngoại phát triển lên thành hình tượng "rút củi dưới đáy nồi" ::))

Như bác nói thì đơn giản và hợp lý hơn.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 11 Tháng Tám, 2009, 01:39:30 am
Về phin hiệu sư đoàn,thì những trung đoàn đi phối thuộc này.Đều mang danh F 356,nhưng số hiệu cấp E thì khác.
E mình vào thay cho 149 " ở 1100 " và 153 " ở 685 ".
Chiến sự thì có vẻ là tổng kết,gép thông tin từ biến động của nhiều lần trong năm 1985 vào thành 01 trận hoàn hảo.

Ví dụ: 03.00 : bộ phận trực chiến ban đêm (50% quân số) ở đồi tiền tiêu và Gò Chè nghe có tiếng động trước tiền duyên dùng cối 60mm và M79 bắn vào những nơi đó, địch không phản ứng gì. Đến 04.00 theo quy định thường lệ, bộ đội ra vị trí chiến đấu 100%.

Có mỗi vụ anh em phát hiện có hoạt động lạ trước tiền duyên của 02 bên,trong một buổi sáng sớm mù trắng sương.Khi mình nằm cùng anh em quan sát,khoảng 05 phút sau mình khẳng định là địch và cho nổ súng.Mình táng mấy phát M 79,khi quả đạn rơi xuống tiếng người hốt hoảng vỡ ra lao sao,như hoảng hốt,như tranh nhau chạy " đoán theo cái tiếng nói không bình thường,kiểu như tranh nhau mua hàng bách hóa ngày xưa ấy mà ",tiếp quả thứ hai tiếng nói như tỏa ra gấp gáp hơn của nhiều người cứ lao sao như chim rúc.Táng phát thứ ba,có một vài tiếng rồi im bặt,có lẽ họ biết mình và anh em bắn theo chỗ có tiếng người.Quật thêm máy nhát nữa không thấy phản ứng gì mình thôi,lát sau anh Vinh C trưởng chạy lên,mình hỏi tụi nó ở trước tiền tiêu đông đấy.Sao em xin cối của C anh không cho bắn.

Có mỗi vụ,đó trong năm 1985 là nổ súng trước và có bắn M 79.

Trực chiến,thì rõ ràng là bưng nguyên si kế hoạch của mình khi mình lên chỉ huy trên tổ phục.Và ở tiền tiêu tuy là trung đội do trung úy Cừ nắm sau này,cũng ảnh hưởng không ít cách chỉ huy của mình,từ bố trí canh phòng,phân bổ trách nhiệm cho từng vị trí.Cho đến đề đạt cán bộ,hầu như mình đều chuyện trò và góp ý cho anh Cừ,mỗi khi mình từ C về đi ngang qua và ngồi cùng anh uống nước.Phải nói lính B bb 01 thời đó rất nghe mình nói,ngay cả Tâm sữa người Hà Bắc lính 82 Trung sĩ A trưởng,là người thay Võ Nguyễn Hồng Nha hạ sĩ A trưởng " Nha học ở trường hạ sĩ quan về cùng,chuẩn bị phong trung sĩ thì bị cụt chân".Khi bị thương vào tay đưa mắt nhìn mình và khi mình nói: đi đi.Lúc đó cậu ta mới rời trận địa.

Gác như vậy chỉ có quân C 1 và dưới sự chỉ huy của mình,lúc mình còn kèm tụi C 2,lắm khi kiểm tra thấy có mỗi người gác,nói nhiều,miễng cưỡng lắm cậu A trưởng mới mò ra,mình hiểu như vậy là ở bộ phận này,anh em không phục tùng cậu ta và cậu ta đang nghe cái đa số tiêu cực này.
Và lúc địch tấn công thì,có mỗi chú Tuyên người Thái Nguyên 17 tuổi xung phong đi lính,lúc đó đang ngồi gác và là người hi sinh đầu tiên.Số anh em bị hy sinh tiếp theo là do địch đánh bộc phá ở cửa hầm phía trên hướng ra chiến hào phía địch,cửa hầm thứ 02 địch không phát hiện ra.Cho nên cậu A trưởng và một người nữa bị sức ép nặng không chết,ngất đi nằm ở cửa hầm thứ 2,cho đến khi tải xuống dưới. Địch đã tràn lên khắp 1100 vào ngày hôm đó.
Hề...hề..không hiểu cậu A trưởng đó hiện giờ còn sống không,nếu có đọc trên trang này thì nhớ lại những gì tôi đã mắng ngày đó nhé,tội để anh em hi sinh là của bạn đó và tất nhiên cũng có phần lỗi của những anh em đó.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: asterisk.vn trong 13 Tháng Tám, 2009, 07:26:27 am
Cảm ơn các anh chị đã tham gia những trận chiến biên giới này, và đã kể lại cho bọn đàn em như em hiểu được đất nước mình đã khó khăn như thế nào để có được ngày bình yên như bây giờ.
thời kỳ này em vẫn đang là HS cấp 1-2 thời ấy em chỉ biết đến chiến trường K, sự khốc liệc mỗi đợt tuyển quân là cả xóm ồn ào tiếng khóc lóc của người ở nhà (em sống ở miền nam nên hầu như không ai hay biết gì cuộc chiến biên giới phía bắc thời kỳ 84-88 cả), thời ấy bọn em chỉ nghe đến chiến tranh biên giới 1979, được xem phim về cuộc chiến biên giới, em cũng hình dung được phần nào mỗi khi mấy anh chị học trò của bố đến nhà kể cho bố nghe về thời kỳ này, khi đó mấy anh chị được tổng động viên ra tiền tuyến và họ đã chiến đấu như thế nào.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 17 Tháng Tám, 2009, 05:31:13 pm
Yên tâm về việc này đi,nếu là xác của một con bò to cở vài tạ.Khi đã đẩy ra được khỏi hào vài mét,sau vài ngày pháo bắn,muốn kiếm 01 miếng nhỏ để sâu chả cũng không có cơ hội đâu. :o
Bên khu "lò vôi "anh em đều phải tập "giải quyết" vào ban đêm , nhưng cũng có những hang có thể quy định một góc vì ra ngoài ban đêm cũng nguy hiểm nhất là trên A 6a, A 6b , hoặc H2, h3 , cái để lau cũng nan giải ,anh em phải lấy quần áo cũ dùng  dần .còn tắm thì sau này hậu cần sáng tác ra loại túi có bọt xốp ngâm cồn và phát thêm khăn để anh em tắm khô .Nhưng cũng có thằng vừa nhác vừa nhát cứ nằm lỳ trong hang không chịu tắm rửa , không ra ngoài, khi thay quân phải dìu  vì hai chân gần như bị teo


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 21 Tháng Tám, 2009, 03:02:40 pm
Vì khó khăn trong phiên dịch nên cuộc giao lưu bị gián đoạn, Nay vấn đề này đã giải quyết, ta tiếp tục cuộc giao lưu.

Về vấn đề nữ binh, tôi muốn nói rõ là tôi không có ý moi vết thương của các anh hoặc làm các anh mắc cỡ, tôi chỉ muốn tìm hiểu và nghiệm chứng tin đồn là bên các anh có những đơn vị chuyên giăt quần áo và đoàn pháo cối 60 đều do nữ binh phụ trách. Chúng tôi cũng thấy trên mạng của các anh những tấm hình do bên các anh chụp những nữ binh ở tiền tuyến. Các chiến hữu chúng tôi cũng thấy tận mắt những nữ binh Việtnam nên chúng tôi tin rằng phía Việtnam các anh có nữ binh tham chiến. là 1 người lính chúng tôi tôn trọng các nữ binh dũng cảm và tôi chỉ muốn thỏa mãn sự tò m2 của tôi mà thôi, nhưng các anh lại nghĩ là tôi cố ý sỉ nhục các anh. Nên vì thế mà anh hưởng đến cuộc giao lưu thì tôi thành thật xin lỗi các anh. Chúng tôi đã xóa đi nhứng tấm hình đó rồi.

Tiện đây, các cựu chiến binh phía chúng tôi muốn cho các anh biết là chúng tôi sẵn sàng chỉ dẫn nơi chôn cất của các nữ binh cũng như thân nhân họ muốn tìm hài cốt của các nữ binh này. Nhưng nếu các anh không chấp nhận được thì thôi, chúng ta không bàn về vấn đề này nữa.

TO: nguyen dinh thang

Anh là cựu chiến binh ở khu vực Thanh Thủy năm 84? cụ thể anh ở vị trí nào ?

Cái mà anh gọi là 1250 có phải là trận địa cao nhất phía đông bờ sông? trận địa pháo binh chúng tôi không ở đó mà ở phía dưới, chúng tôi gọi đó là trDn địa "Biên Ma", ở phía sau cột mốc số 13. Tại đó, chúng tôi có pháo đối lư và cao xạ, có thể phong tỏa ngã tư nơi giáp giới của 3 ngọn núi.

Cái trận địa pháo binh của các anh mà tôi nói không biết các anh gọi là gì, nó nằm giữa 673 và 812. Tôi nhớ là phía các anh có 4 khẩu pháo, chúng tôi có thể nhìn thấy từ rất xa. Nhiều đoạn đường của chúng tôi đều trong tầm nhìn và tầm bắn của các 4 khẩu pháo này. Khi chúng tôi đi qua, chúng tôi phải chạy thật nhanh và tách ra từng người một, thông thường các anh không khai hỏa khi chúng tôi chỉ có 1 người.

Anh nói rất đúng, nếu không có pháo binh yểu trợ, bộ binh chúng tôi sẽ rất là khó khăn, Cũng chính vì pháo yểm trợ tối đa cho bộ bính trên tiền tuyến, chúng tôi thường tung hô: "pháo binh muô n năm !"


To: khanhhuyen

Thời chiếc đấu A6B-211 tôi không ở phía sua 211mà là xung quanh 685.
Đối với chúng tôi, trận 211 là trận chúng tôi bị đánh bất ngờ khi tất cả các đơn vị đồng loạt thay lính mới và chưa quen biết với tình hình chiến trường.Trận chiến xảy ra chỉ sau 1 ngày khi  lính mới lên thay thế, lính mới không có kinh nghiệm tác chiến, từ sự hiệp đồng giữa thông tin và bộ binh, từ chỉ huy đếng người lính đều không có kinh nghiệm. Sự mất đi đột nhiên của trận địa đó sau này trở thành trận chiến vì thể diện chính trị của ch=C 3ng tôi. 120 anh em đã ngã xuống là một sự tổn thất thật lớn lao đối với chúng tôi.

Cũng như anh, đối với 211, tôi cũng không biết nhiều cho lắm và tôi cũng chỉ được các anh em tham chiến tại đó kể lại. Nếu anh biết nhiều hơn, anh có thể nói tại sao phía các anh chọn 211 tấn công và tại sao tấn công vào thời gian đó ?

Tôi biết các anh thích dùng và giỏi về súng phóng lựu đạn. Hồi tôi ở 685, tôi có nhận biết qua, tôi không cho đó là gì  đáng sợ lắm.
 
Tôi ờ 10 ngày trên 405 cạnh thi hài đồng đội của các anh mà không di chuyển hoặc động chạm tới nó được. Tôi không muốn nói quá nhiều chi tiết ở đây , tôi không muốn vi phạm nội quy diễn đàn của các anh, mong các anh đừng hỏi, nhưng nếu phía các anh muốn tìm hài cốt c a đồng đội mình thì liên lạc với  tôi và tôi sẵn sàng chỉ cho.

Còn bàn đồ Google , anh đã chỉ ra các trận địa chính, tôi cũng không có gì bổ xung thêm, số hiệu trận địa và các điểm hỏa lưu ?? vì bây giờ cây cỏ đã bao phủ, nhìn đã khác 24 năm trước, không thể chính xác 100%  được.


To: tai_lienson

A6A Chúng tôi gọi là 277, A6B chúng tôi gọi là 211, Anh có chắc là trên 211 có 20 người ? Theo tôi biết trên 211 rất nhỏ không thể đủ chỗ cho 20 người. Anh nói A6B do các anh khống chế cho đến năm 89 ?, nếu thế thì ta đã nhầm lẫn các trận địa rồi, bởi vì hôm mùng 8 tháng 9 năm 85, liên đoàn trinh sát của sư đoàn tôi đã thu hồi trận địa 211 sau 3 tháng bị các anh chiếm, Sau này do liên đoàn 7 chúng tôi giữ và không bị mất lần nào.

Tôi mong anh chỉ ra A6B trên bản đồ, Tôi muốn biết đó có phải là 211 không.

Đơn vị anh từ Campuchia về thay thế ? Các anh đến Thanh Thùy hồi nào ? Anh có thể so sánh sự khác biệt giữa chiến trường Campuchia và chiến trường biên giới Trung-Việt ? Nếu anh đến thay thế sau ngày 2 tháng 12 năm 85 thì trận 211 là đơn vị khác rồi.

Tôi có lên qua 405, tới cửa hang phía đông gần đỉnh núi là nơi “lý tưởng”để bắn chúng tôi, nếu đi xa hơn còn có thể bắn vào 111 và 142 do chúng tôi khống chế. Tôi tới đó quan sát, không thấy dấu vết gì của các anh , rất có thể là 2 bên đều là trận địa của chúng tôi.

Tôi biết các anh giỏi về súng phóng lựu đạn, riêng tôi thì thấy sức phá có hạn.
Tôi hình như chưa sử dụng súng trên chận địa, Khi phát hiện những gì, chúng tôi lập tức gọi pháo binh hoặc phóng lựu đạn vì nổ súng các anh sẽ biết ví trí chúng tôi.

Cuộc tấn công của chúng tôi bắt đầu 7:30 sáng ngày 2 tháng 12 năm 85, khi tấn công , các anh ở 405 không phát hiện chúng tôi.Cấp trên và tình báo bên các anh không nắm được ý đồ tấn công của chúng tôi. Chúng tôi lo cho kế hoạch bi lộ nên chúng tôi giữ bí mật 1 cách tuyệt đối. Lực lượng tấn công là 1 liên đoàn bổ xung, mũi tấn công từ nhiều phía giáp cận 405. Khi phát hiện cuộc tấn công của chúng tôi, các anh phản ứng cũng nhanh,lính phòng ngự trong hang gần đỉnh núi chống trả quyết liệt. Đến1 giờ chiều chúng tôi mới chiếm được hoàn toàn 405. Chúng tôi còn bắt được 1 anh tù binh nhưng vì bị thương quá nặng không cứu chữa được.

Tôi cũng nghe qua là chúng tôi dùng đạn nhẩy khi đánh 812, tôi sẽ hỏi chiến hữu tham chiến trận đó tỉ mỷ hơn rồi cho anh biết.
Chúng tôi không thay pháo chứ không phải chúng tôi không có pháo mà là các công sự trận địa pháo sau này đều được xâ bằng bê-tông và nằm trong tầm nhìn của các anh nên thay pháo là điều bất tiện. Chúng tôi lúc đó chỉ thay phiên người mà không thay pháo. Tất nhiên cũng không phải khẩu pháo nào cũng đều như thế cả.

Hồi đó anh là liên đoàn trưởng ? and có thể chỉ cho tôi cái trận địa ở đuôi 146 trên bản đồ được không ?
Thông thường , lính mới lên thay thế, cứ thấy người là khai hỏa cho trước hoặc sau 1 cuộc tấn công, còn chúng tôi ở đó lâu rồi thấy người của các anh chúng tôi cũng không khai hỏa.


To: hongha_69

Tôi là người Trung Quốc, không có liên quan gì đến Việtnam. Cuộc chiến 20 mấy năm xưa và nay tôi mới có cơ hội tiếp xúc tới Việtnam. Tôi mới tới diễn đàn của các anh, tôi không biết concháumãviện la ai.


To: angko krao

Chúng tôi không bao giờ nghĩ là kiên trì thêm một chút thì Việtnam sẻ sụp đỗ vì cuộc chiến ở Hà Giang, cuộc chiến đó không phải là cuộc chiến có tầm qui mô nó chỉ là cuộc xung đột biên giới lè tẻ. Còn tại sao chúng tôi ở đó tác chiến nhiều năm với các anh thì đó là vấn đề chính trị, ta không tiện bàn ở đây.


To: haanh

Tôi cảm thấy anh không phải là cựu chiến binh trong trận chiến này , anh bị tuyên truyền kiểu nhồi sọ một cách rất ghê gớm.
--------------------------------
 Cảnh cáo thành viên dove về cách sử dụng từ ngữ trên diễn đàn. Tái phạm treo nick vĩnh viễn!Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 21 Tháng Tám, 2009, 04:17:45 pm
  Dove@: Tôi ở Thanh Thủy hồi 84 chỉ loanh quanh 772 và 685. Theo tôi biết thì hồi đó bọn tôi đâu có lính nữ, bọn tôi làm gì có chế độ giặt quần áo he he nếu thế thì là lính cậu quá. Cối 60 do bộ binh sử dụng khi cối 60 bắn là hai bên gần nhau lắm rồi. Các chiến hữu của anh mà nhìn thấy lính nữ của bọn tôi là nhầm đấy, mà có khi nhìn bọn tôi tóc dài đến vai họ tưởng lính nữ cũng nên.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 21 Tháng Tám, 2009, 06:45:33 pm
Ở Hà Giang tóc tôi dài ngang lưng,người lẫn với đất như một con Thạch Thùng,có muốn các anh cũng khó phân biệt.
Lính Trung Quốc,họ ăn mặc rất sạch sẽ,tôi đã nhìn thấy tận mắt 5 đến 6 người lính của các anh bên phía đối diện,họ mặc quần xanh lá cây áo lót trắng đứng trên mặt đất để sửa chữa hầm.Số lính này tôi cho là mới thay quân,họ rất vô tư như chỗ không người,nếu như những ngày đầu còn hăng máu,tôi tin rằng những người này hiện phải nằm ở Malipo.Lính cũ của Trung Quốc chốt ở vị trí đối diện với tôi,cũng chỉ còn cái áo khoác là lành lạnh do đất bám lâu ngày thành màu xanh đậm màu đất.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 21 Tháng Tám, 2009, 08:41:30 pm
@dove : hehe cám ơn bạn đã quá khen  ;D nếu bạn gọi đó là tuyên truyền nhồi sọ tức là bạn đã đề cập đến vấn đề chính trị , nói xấu nhà nước VN bởi lẽ đó chính là tinh thần yêu nước của hơn 80 triệu người VN , là thái độ của người VN dành cho quân xâm lược , bạn hãy hiểu nhớ điều này .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 22 Tháng Tám, 2009, 12:02:51 am
dove@:
Về vấn đề nữ binh, tôi muốn nói rõ là tôi không có ý moi vết thương của các anh hoặc làm các anh mắc cỡ, tôi chỉ muốn tìm hiểu và nghiệm chứng tin đồn là bên các anh có những đơn vị chuyên giăt quần áo và đoàn pháo cối 60 đều do nữ binh phụ trách. Chúng tôi cũng thấy trên mạng của các anh những tấm hình do bên các anh chụp những nữ binh ở tiền tuyến. Các chiến hữu chúng tôi cũng thấy tận mắt những nữ binh Việtnam nên chúng tôi tin rằng phía Việtnam các anh có nữ binh tham chiến. là 1 người lính chúng tôi tôn trọng các nữ binh dũng cảm và tôi chỉ muốn thỏa mãn sự tò m2 của tôi mà thôi, nhưng các anh lại nghĩ là tôi cố ý sỉ nhục các anh. Nên vì thế mà anh hưởng đến cuộc giao lưu thì tôi thành thật xin lỗi các anh. Chúng tôi đã xóa đi nhứng tấm hình đó rồi.
..............................
Thay mặt mọi người trên diễn đàn và gia đình các liệt sĩ (nếu có ) cảm ơn sự chân tình của bạn.Nếu như từ đầu bạn đặt ra vấn đề như vậy có phải tốt hơn không ,đỡ bị sa đà vào tranh luận không cần thiết.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 22 Tháng Tám, 2009, 12:27:56 am
Dove nói có lý đấy các bác. Để em giải thích thêm cho Dove. Cậu ấy hiểu nhầm thôi.

@Dove. Nếu tôi nhớ không nhầm bức ảnh quân nhân nữ bên bạn post lên đó là ảnh chụp năm 1979. Khi quân đội các bạn tràn qua toàn tuyến biên giới, tất cả những người Việt nam ở khu vực đó không phân biệt nam nữ già trẻ. Còn sức cầm cây súng là còn đánh giặc. Vào những năm cuối của thập niên 70, 80, gần như toàn dân VN mặc áo lính. Vì vậy có thể bạn nghĩ đó là quân nhân nữ chăng? Cũng giống như đất nước của bạn những năm 60, toàn dân mặc mầu xanh sỹ lâm kiểu đại cán 4 túi. Những cô gái đó có thể chỉ là dân quân, tự vệ lâm trường nào đó...

Trong thời kì xung đột tại Hà giang. Không hề có một quân nhân nữ nào xuất hiện tại vùng chiến sự. Điều ấy thì chắc chắn. Càng không bao giờ có một đơn vị nữ nào chỉ làm nhiệm vụ giặt quần áo cho chúng tôi. Nói vui là chúng tôi không có quần áo để mà giặt.

Phía bên bạn có nhìn thấy phụ nữ ở biên kia chiến tuyến. Điều ấy đúng. Đó là những nữ sinh viên của trường trung cấp sư phạm Hà tuyên đã đi tải đạn cho chiến dịch. Khi các bạn dùng ô tô để chở đạn vào mặt trận, thì chúng tôi phải gùi từng viên đạn leo qua dãy núi. Họ không phải là quân nhân, nhưng đều là những người dũng cảm, hi sinh thân mình cho công cuộc bảo vệ đất nước.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 22 Tháng Tám, 2009, 08:05:34 am
 ĐoVE@ Đơn vị  của tôi là  trung đoàn 866 sư đoàn 31 chúng tôi thay phiên phòng ngự tại Vị xuyên từ cuối tháng 11/85 dến 6/86
Chúng tôi ở Căm pu chia ra  phía Bắc từ năm 79, nhiệm vụ của chúng tôi là đánh những trận lớn trong sâu lãnh thổ VN để tiêu diệt những đơn vị lớn của các anh và mấy năm liền chúng tôi đều luyện tập theo các phương án đó ,nhưng may mắn là chuyện đó không xảy ra , Chúng tôi được lệnh lên chốt ở Vị xuyên là trái với sở trường đánh vận động ,nhưng dù sao chúng tôi cũng đã phòng ngự ở biên giới Tây nam nên cũng không có gì là khó khăn cả , phòng ngưh ở Vị xuyên là chuyện nhỏ đối với đơn vị tôi . Là người lính đã từng chiến dấu ở chiến trường Lào , chiến trường Tây nam (Căm pu Chia ) và Vị xuyên  anh hỏi thì tôi trả lời thế này : chiến đấu bảo vệ biên giới ở tỉnh Tây Ninh và chiến đấu bảo vệ biên giới ở Vị xuyên có mấy điểm :
       Chung nhất là chúng tôi  đều chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc của mình
_ Về địa hình :biên giới Tây ninh là rừng rậm  xen lẫn đầm lầy bằng phẳng , thi thoảng có đôi điẻm cao khoảng 60-70m ,lợi thế đội hình chia đều cho 2 bên Khơ me Đỏ và chúng tôi ( Sau đây tôi gọi Khơ me Đỏ là P cho gọn )Biên giới Vị xuyên tại Thanh thủy là núi đá cao từ 700m trở xuống các anh luôn ở trên cao lợi thế gấp nhiều lần chúng tôi
_Về con người :Ở Tây ninh quân P có khi ít hơn chúng tôi , vũ khí trang bị thua kém chúng tôi , pháo lớn họ rất ít , còn ở Vị xuyên quân các anh đông hơn , pháo các anh nhiều hơn chúng tôi ,lính P không bao giờ bắn pháo sáng như các anh
về tinh thần thì lính P dũng cảm hơn , thiện chiến hơn  lính của các anh, chỉ huy đơn vị nhỏ của họ giỏi hơn chỉ huy các anh (tính từ cấp tiểu đoàn trở xuống ) chỉ huy đơn vị lớn của các anh giỏi hơn chỉ huy đơn vị lớn của P. V.v
 
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hongha_69 trong 22 Tháng Tám, 2009, 11:07:15 am
@Dove : bạn phải biết rằng năm 1979 quân đội của các bạn mới chỉ chạm súng với dân quân,du kích và bộ đội địa phương của chúng mà thôi.Khi được tin quân chủ lực của chúng tôi kéo ra biên giới phía bắc thì các bạn lật đật rút quân.
 Chúng tôi không hề thấy sỉ nhục về việc có phụ nữ phục vụ trong QĐND Việt Nam,mà chúng tôi TỰ HÀO về họ vì Dân Tộc chúng tôi có truyền thống từ xưa : giặc đến nhà ĐÀN BÀ cũng đánh.Vậy cho nên :người thấy bị mắc cỡ và sỉ nhục là các bạn chứ không phải chúng tôi.Đường đường 1 đấng nam nhi của "Đại hán" lại đi chiến đấu với phụ nữ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 22 Tháng Tám, 2009, 11:31:52 am
Nội dung trao đổi với bạn Dove như đã thống nhất từ trước chỉ gói gọn trong những kỉ niệm chiến truờng và góc nhìn mỗi bên trong những trận đánh, mỗi vị trí theo góc độ quân sự thuần tuý. Vì vậy tôi có lời đề nghị các bạn khác khi chưa hiểu rõ tình hình không nên phát biểu tranh luận không đúng hướng gây căng thẳng không đáng có.

Vì không thể PM cho từng người được, tôi xin phép khoá topic này lại vài hôm cho nguội bớt khi thấy dấu hiệu củi đang được đưa thêm vào đáy nồi.

Kính các bác.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tran trong 28 Tháng Bảy, 2010, 07:23:37 am
Em chào các Bác
Em vừ đọc trên mạng bauxite thấy có nói VN ta bị TQ bắn chết và bị thương (sau đó thiêu hết) khoảng 3.700 chiến sỹ trong trận đánh đỉnh 1509 năm 84 và được chôn chung 1 mộ (bây giờ thuộc đất TQ). Thực hư chuyện này thế nào các Bác cho em biết với. Em nghĩ một trận đánh mà mất tới 3.700 quân thì kinh khủng quá. Nghe đâu trận này mình bị làm phản từ cục quân báo


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 28 Tháng Bảy, 2010, 08:52:28 am
Bạn có thể qua cái mạng đấy nói là bên quansuvn.net nói các bác ấy "Xạo"!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: yenthanh trong 28 Tháng Bảy, 2010, 02:42:04 pm
Bạn có thể qua cái mạng đấy nói là bên quansuvn.net nói các bác ấy "Xạo"!

 Xạo là chính xác, và bạn hỏi thêm " Muốn đào hố chôn hết 3.700 người, thì cần đào hố rộng và sâu bao nhiêu, mất bao nhiêu thời gian " Trong khi 2 bên vẫn chiến với nhau, chứ không phải thời bình.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyenminhson356 trong 29 Tháng Bảy, 2010, 03:48:10 pm
Ở Hà Giang tóc tôi dài ngang lưng,người lẫn với đất như một con Thạch Thùng,có muốn các anh cũng khó phân biệt.
Lính Trung Quốc,họ ăn mặc rất sạch sẽ,tôi đã nhìn thấy tận mắt 5 đến 6 người lính của các anh bên phía đối diện,họ mặc quần xanh lá cây áo lót trắng đứng trên mặt đất để sửa chữa hầm.Số lính này tôi cho là mới thay quân,họ rất vô tư như chỗ không người,nếu như những ngày đầu còn hăng máu,tôi tin rằng những người này hiện phải nằm ở Malipo.Lính cũ của Trung Quốc chốt ở vị trí đối diện với tôi,cũng chỉ còn cái áo khoác là lành lạnh do đất bám lâu ngày thành màu xanh đậm màu đất.
==================================================================================
  Chắc ngày đó bác đang nằm trên 1100 phòng ngự đúng không? Mà sao bác không hạ chúc lòng 12ly7 hay DK 75 đưa bọn chúng về Malipo (5-6 người vừa đủ 1 mâm ) rồi còn tiếc gì hở bác.Ngày đó phía bên kia chỉ cần nhìn thấy bóng dáng một bộ rằn ri là chúng sẵn sàng đi hết 1 đến 2 dàn H12 rồi đó.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: saruman trong 30 Tháng Bảy, 2010, 10:31:16 am
Em chào các Bác
Em vừ đọc trên mạng bauxite thấy có nói VN ta bị TQ bắn chết và bị thương (sau đó thiêu hết) khoảng 3.700 chiến sỹ trong trận đánh đỉnh 1509 năm 84 và được chôn chung 1 mộ (bây giờ thuộc đất TQ). Thực hư chuyện này thế nào các Bác cho em biết với. Em nghĩ một trận đánh mà mất tới 3.700 quân thì kinh khủng quá. Nghe đâu trận này mình bị làm phản từ cục quân báo


Hehe, không ngờ cái con số 3700 do cha trung đoàn trưởng pháo binh Tàu bốc phét lại có sức lưu truyền dai đến thế, được các nhà "rân trủ" dùng để ngu hóa không biết bao nhiêu bạn trẻ. Cách đây 2 năm cũng có bạn hỏi y chang vậy

http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1367.msg59850.html#msg59850

Cho nên sau này bạn đọc tài liệu nào cũng nên dùng óc phân tích 1 tí, kẻo học sử Ta ra sử Tàu đấy.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: mig21-58 trong 31 Tháng Bảy, 2010, 06:45:37 pm
câu chuyện ta chết 3700  nay lại thấy có tay nói là lấy ở cục phòng vệ nhật bản ,dịch ,nay lại cho lên  tận BBC việt nam mới tài chứ  ;D
một thằng pháo binh tả cảnh như bộ binh ,hoặc một thằng bộ binh tả cảnh như một pháo binh ,lúc thì như một chiieens sĩ ,lúc thì như một chỉ huy cao cấp .... câu chuyện như một đoạn tiểu thuyết cho trẻ con nó đọc  ;D
các bác sang bbc mà xem ,cả tay bùi tín cũng nói phét ở đó , hắn nói có quân khu việt bắc tham chiến ở đó  ;D ,rõ là buồn cười lúc đó làm gì còn quân khu việt bắc nữa hở "giời "


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 31 Tháng Bảy, 2010, 08:58:19 pm
hehe một trận đánh mà chết 3700 người thì đúng là đại bốc phét  ;D cái thằng cha đưa thông tin này chắc nó chưa từng đi lính nên nói dóc không ngượng miệng  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: mig21-58 trong 31 Tháng Bảy, 2010, 09:19:22 pm
hehe một trận đánh mà chết 3700 người thì đúng là đại bốc phét  ;D cái thằng cha đưa thông tin này chắc nó chưa từng đi lính nên nói dóc không ngượng miệng  ;D
kể cả trải thảm B52 cũng chưa bao giờ  chết nhiều như vậy ,trong một trận   ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: menthuong trong 01 Tháng Tám, 2010, 10:32:06 pm
Cần kiểm tra lại nguồn hoặc bản gốc (khéo 370 lại khác!).
Đè nghị các CCB từng để lại một phần mồ hôi, sức lực, xương máu tại mặt trận này cần lên tiếng về tính xác thực và tác dụng của thông tin nêu ở:
http://vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=5963&prev=6024&next=5944.
Chứ những người hồi ấy chưa từng sống ở đó, đến đó  (ví như tôi) hay lớp trẻ nay thì rất khó phân định!

Không khéo tư liệu do một ông nào bên xứ đẩu đâu tung ra, một người nào đó chuyển ngữ rồi đưa về, người nào đó nữa vớ được đưa lên rồi...rào rào trích dẫn ...Cứ tưởng hành thứ thiệt thì hậu quả mai ngày ai chịu?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: anhoanp trong 02 Tháng Tám, 2010, 12:57:56 pm
Gửi bạn dove
"Tôi thuộc trung đoàn 487, sư đoàn 163 đã chiến đấu ở cả khu vực Đồng Đăng và Long San. Người quân nhân nữ bị giết ở khu vực Đồng Đăng mặc quân phục đầy đủ và có AK47. Tôi tin rằng cô ta thuộc trung đoàn 12, sư đoàn 3. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh tìm thấy trên người cô ta."

Bạn có thể cho tôi biết các bạn đang nói về tấm ảnh nào được kg?
Tôi vào từ trang 1, mà đã thấy các bạn bắt đầu từ bao giờ rồi
tks


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ma trong 02 Tháng Tám, 2010, 12:58:49 pm
Cần kiểm tra lại nguồn hoặc bản gốc (khéo 370 lại khác!).
Đè nghị các CCB từng để lại một phần mồ hôi, sức lực, xương máu tại mặt trận này cần lên tiếng về tính xác thực và tác dụng của thông tin nêu ở:
http://vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=5963&prev=6024&next=5944.
Chứ những người hồi ấy chưa từng sống ở đó, đến đó  (ví như tôi) hay lớp trẻ nay thì rất khó phân định!

Không khéo tư liệu do một ông nào bên xứ đẩu đâu tung ra, một người nào đó chuyển ngữ rồi đưa về, người nào đó nữa vớ được đưa lên rồi...rào rào trích dẫn ...Cứ tưởng hành thứ thiệt thì hậu quả mai ngày ai chịu?

Tư liệu Tầu bác ạ, 3700 ở đâu ra thì các bác biết rồi, nhưng có 2 nguồn này:

http://www.chaoxian.com.cn/bbs/thread-1716-5-1.html

Quân ta chết 2700, bị thương 3000, 150 khẩu pháo và 4 xe tăng bị phá hủy.

http://gansudamofeng2008.blog.163.com/blog/static/766632712009079532917/

Thương vong ta hơn 3000. Đặc biệt phần cuối có cả phân tích ưu khuyết điểm, các bác dân quân sự đọc chơi có thể thấy khá hay ho.

Ngoài ra còn nhiều nguồn khác, nhưng đều khác nguồn "dịch giả Hà Minh Thành" ở chỗ tên chỉ huy VN là Lê Trọng Tấn chứ ko phải Văn Tiến Dũng và ko đề cập gì đến chuyện cán bộ Cục Quân báo phản phé, như nguồn thứ 2 dẫn trên chỉ nói là nhờ công tác trinh sát ban đầu rất tốt, trinh sát được trang bị nhiều khí tài quan sát hiện đại v.v... nên đoán trước được động thái của ta và bố trí pháo binh phù hợp. Trận chiến Lão Sơn theo các tài liệu Tầu cũng ko chỉ đơn thuần diễn ra ở điểm cao 1509 mà tính chung cho cả khu vực, các bác có thể xem bản đồ Tầu tại nguồn này:

http://www.chinaha.net/html/200810/20081047143.php

Chào thân ái và quyết thắng!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: smallsun trong 02 Tháng Tám, 2010, 03:06:48 pm
Các bác cho em hỏi có vụ đột kích của đặc công ta vào sân bay tại Vân Nam như bài viết trong link sau ko?.Nick
Mã Tiên Sinh (là CCB phía bên kia cũng ko biết thông tin này, chỉ xác nhận trận bị đặc công ta diệt rada)
"Có thật không đây, anh bạn?? Tôi vẫn thường vào các website/forum của các cựu chiến binh hai bên mà tôi chả thấy ai nói đên vụ này. Cho lính đặc biệt sang bên kia biên giới hoạt động là chuyện thường xuyên thời ấy. Phía chúng tôi, đó là nhiêm vụ của lính trinh sát pháo binh sang bên kia biên giới tìm mục tiêu cho pháo binh. Thường thường chúng tôi không vào sâu, không quá tầm bắn của hỏa lực tầm xa. Mối khi qua đi từ 3-5 người, tránh xung đột trực tiếp, giữ liên lạc với trân địa pháo binh để họ biết được vị trí của mình để họ sắn sàng pháo kích yểm trợ khi bị phát hiện hoạch bao vây.
Đó là nhiêm vụ nguy hiềm và gian khổ, phải có sức chịu đựng và lòng nhẫn nại. Nhiều khi phải ẩn trên những đỉnh núi cả tuần để quan sát và chờ đợi. Nhưng khi may mắn tìm hoạc chờ được mục tiêu (trại lính, kho quân bị, đòan xe, trận địa pháo, giàn rada v.v..) thì là lúc vui sướng nhất. Tiếp theo là báo cáo vị trí tọa độ; trong vòng 2 phút, trận mưa pháo đổ đến; quan sát kết quả, nếu chưa phá hủy hết thì điều trỉnh lại tọa độ tiếp tục pháo kích. Khi phá hủy mục tiêu thì rút lui; báo cáo vị trí, nếu bị truy kích thì pháo binh yểm trợ không cho họ đuổi theo. Về đến nơi thì huân chương chiến công đeo ngực. Tình huấn xấu nhất là bị phát hiện, bị bao vây, nếu không có can đảm tự sát thì kêu pháo binh nướng cả khu đó đế kéo theo mấy anh bạn lính Việt Nam cùng lên đường đi suối vàng. Nếu bị bắt làm tù binh thì phải trờ đến khi chúng tôi bắt được tù binh bên kia rồi đến tết hoạc những ngày lễ thì trao trả tù binh.
Trận đánh sân bây Vân Nam tôi không tin là có. Muốn phá hủy một sân bay cần bao nhiêu chất nổ mà sáu người đem được bao nhiêu?? Đánh bất ngờ có thể tiêu diệt được nhiều người nếu họ ở tập trung trong một phạm vi nhỏ nhưng 6 người làm sao tiêu diệt hết được những lính gác của một sân bay ở một phạm vi lớn của sân bay??
Đặc công Viêt Nam có vài trận đánh rất đáng khen mà chúng tôi kính phục. 1983, chúng tôi mua hai giàn rada pháo binh của Thụy Điển, Rất tối tân, Khi pháo binh đối phương khai hỏa, chỉ cần vài giây, rada lập tức tìm được vị trí tọa độ của trận địa pháo binh đối phương rồi chúng tôi phản pháo tiêu diệt. Một giàn đem lên Bắc Kinh tháo ra nghiên cứu, copy, còn một giàn khác đem đến biên giới Vân Nam sử dụng. 1984, trong trận đánh Lão Sơn, giàn rada này phát huy hiệu lực, đánh câm nhiều trận địa pháo, (đánh câm tức là sau khi pháo kich, không còn thấy trận địa này khai hỏa nữa, có tiêu diệt hay không thì không biết vì chưa kiểm chứng). 1986, giàn rada này đặt ở một vị trí cách biên giới 5km, bị đặc công Vietnam phát hiện. Đặc công Vn giết hết tất cả đơn vị rada mười mấy người và phá hủy giàn rada này. Trên đường rút lui, chúng tôi tiêu diệt đựoc một nữ đặc công 32 tuổi. Hôm sau, đài phát thanh Vn tuyên bố là phá hủy một trạm thông tin của chúng tôi, tức là Vn vẫn không biết được là họ đã phá hủy được giàn rada tối tân nhất, có một không hai, trị giá vài triệu dollars của chúng tôi.
"
http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=6157&page=2&s=148da70559fdd9410874c3a7163a764b


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 02 Tháng Tám, 2010, 04:09:37 pm
hehe tay CCB TQ này nói có lý đấy , với 6 người thì khó lòng tiêu diệt hết cả 1 sân bay , diệt dàn rada thì được nhưng làm gì có vụ đặc công nữ vì lý do đơn giản là đặc công khi tiềm nhập chỉ mặc độc cái ...quần lót  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mr.Ngan trong 02 Tháng Tám, 2010, 04:37:49 pm
hehe tay CCB TQ này nói có lý đấy , với 6 người thì khó lòng tiêu diệt hết cả 1 sân bay , diệt dàn rada thì được nhưng làm gì có vụ đặc công nữ vì lý do đơn giản là đặc công khi tiềm nhập chỉ mặc độc cái ...quần lót  ;D

He he, 32 tuổi rùi thì còn gì mất đâu mà sấu hổ... ;D ;D ;D. Đúng là "thối" quá phải không Bác hehe ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 02 Tháng Tám, 2010, 04:57:48 pm
Các bác cho em hỏi có vụ đột kích của đặc công ta vào sân bay tại Vân Nam như bài viết trong link sau ko?.Nick
Mã Tiên Sinh (là CCB phía bên kia cũng ko biết thông tin này, chỉ xác nhận trận bị đặc công ta diệt rada)

I_am_Legend bên HSO là 1 tay mạo xưng CCB, toàn đi cóp nhặt trên mạng rồi xào nấu bốc phét thêm để lòe trẻ con thôi.

Còn thì có 1 số nguồn tin cho là năm 79 trinh sát của sư 338 có đột nhập đánh sân bay Ninh Minh (Quảng Tây).


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: smallsun trong 03 Tháng Tám, 2010, 10:52:47 am
Thanks các bác về thông tin giải đáp. Em cũng thấy tay CCB phân tích tình tiết 6 người tấn công 1 sân bay là hợp lý, nhưng vẫn muốn hỏi các bác để được biết thêm các thông tin xung quanh và được nghe phân tích của các bác  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 05 Tháng Tám, 2010, 02:18:45 am
chiangshan
Thành viên

Bài viết: 2494

    Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989
« Trả lời #11 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2008, 11:50:36 am » 

--------------------------------------------------------------------------------
Một số trận đáng chú ý:

Trận phòng ngự bình độ 1100 trên dãy 1509 của c2/d1/e2/fBB3/qđ14/qk1, ngày 2/12/85

....
Từ 28-11-1985 đến 1-12-1985 pháo binh địch bắn phá, đại đội đôn đốc các phân đội tăng cường cảnh giới, ẩn nấp bảo vệ lực lượng, tranh thủ sửa chữa công sự bị pháo địch bắn hỏng (gồm 4 hầm kèo và một số đoạn hào bị sụt lở) và sẵn sàng đánh địch tiến công.

sự đôn đốc của C không thể thực hiện được,các phân đội,tiểu đội thực hiện nhiệm vụ như đã vạch ra từ trước.

Ngày 2-12-1985 địch tiến công trên cả 3 khu vực : Pha Hán (bên phía đông sông Lô), đông bắc 685 (khu núi đá) và bắc Thanh Đức (khu núi đất). Cụ thể trên hướng 1100 :

03.00 : bộ phận trực chiến ban đêm (50% quân số) ở đồi tiền tiêu và Gò Chè nghe có tiếng động trước tiền duyên dùng cối 60mm và M79 bắn vào những nơi đó, địch không phản ứng gì. Đến 04.00 theo quy định thường lệ, bộ đội ra vị trí chiến đấu 100%.

đại đội 2 đã không thực hiện đầy đủ công tác cảnh giới,tăng cường sãn sàng chiến đấu như sự bàn giao,hướng dẫn của C1.Vì vậy mới để địch lọt vào được trận địa

06.30 : trời vẫn còn sương mù dày đặc, tầm quan sát hạn chế nhưng pháo binh, súng cối địch bắt đầu bắn chuẩn bị trên toàn tuyến phòng ngự của trung đoàn. Riêng phạm vi từ  điểm tựa 1100 xuống đến bình độ 700 trong khoảng 2 giờ địch bắn khoảng 20.000 viên đạn pháo cối trong 2 giờ. Ngay từ những loạt đạn đầu hệ thống thông tin hữu tuyến điện đã không làm việc được; 2 máy vô tuyến điện 2W ở 1100 liên lạc với tiểu đoàn và trung đoàn chập chờn vì bị đứt dây ăng ten. Toàn bộ đường hào, cửa hầm bị sạt lở; tất cả các hố quan sát và hào có nắp, 1 hầm kèo ở Gò Chè, 2 hầm cối 60mm ở 1100 và 1050 bị sập.

1- lính đối phương đã trèo lên tới nóc hầm chỉ huy,02 chết tại chỗ,tong tay vẫn còn giữ cần ăng ten của máy 2w.
2- khẩu đội 1 cối 60 ở 1100,do thượng sĩ tiểu đội trưởng vác rút chạy về phía sau.Trong sương mù dày đặc,trung úy Vũ Đức Quyên là một sĩ quan mới ra trường,thuộc quân số của C1 nằm cùng BCH C 2 bắn nhầm,hy sinh tại chỗ.Khẩu đội cối 60 thứ 2 đặt ở 1050 không ảnh hưởng gì.Từ 1050 dến 1000,pháo địch chỉ bắn vào sườn tây hướng Không Tên,nhằm uy hiếp tinh thần chiến đấu của quân ta,tạo điều kiện cho địch ở mũi vu hồi đánh cắt giữa 1000 và 1050.Mũi này nằm hướng đông của 02 điểm cao nói trển,từ thung lũng Nận ngặt đánh lên.Do đó tại 1050 và 1000 không có một viên đạn pháo nào bắn trúng trận địa,ngược lại phố lính xanh tươi tại 900,nơi tiểu đoàn đống sở chỉ huy và quân dự bị,cùng các đơn vị phối thuộc tại đây bị đạn pháo cáy sới,sau vài loạt nát nhừ,lổn nhổn hố pháo.Trong lúc pháo binh địch bắn chuẩn bị, khoảng 2 tiểu đoàn bộ binh từ 1509 triển khai tấn công :

Hướng chủ yếu : mũi 1 khoảng 1 tiểu đoàn bộ binh từ 1200 theo sống núi đánh xuống đồi tiền tiêu, mũi 2 khoảng 1 đại đội tăng cường từ phía sườn tây đánh vào Gò Chè.

Hướng vu hồi : mũi 3 khoảng 1 đại đội bộ binh tăng cường theo sườn đông bắc (tây Nậm Ngặt) đánh vào 1050 cắt phía sau 1100.

cánh này chỉ nằm phía dưới ném lựu đạn lên,còn xa mới vào hào.Ta ở phía trên ném lựu đạn xuống,lúc đó lính trinh sát của f356 đã bỏ hầm sau khi 01 người hy sinh.Hầm trinh sát nằm giữa 1050 và 1000,chạy ra hướng Nặm Ngặt hơn 100 mét.Nếu địch quân quả cảm,có lẽ sẽ chiếm mất đoạn giữa này.Chúng cứ nằm ở dưới khe núi,cho đến khi có pháo hiệu màu tím bắn lên từ 1250,sau vài phút hay vài giây,chỉ trong khoảng khắc ngắn chúng bỏ chạy đất trôi nghe như có đàn xúc vật hoảng hốt bỏ chạy khi gặp người đi săn.Chiến trận kết thúc chỉ sau 03 trái M79 do mình bắn và chỉ dừng khi có lệnh từ D phải ngừng bắn.

Hai mũi phối hợp : khoảng 1 đại đội bộ binh từ phía bắc đánh xuống trận địa lấn dũi của đại đội 5 ở Nậm Ngặt; khoảng 1 đại đội từ tây bình độ 1400 đánh xuống điểm tựa của đại đội 3 ở đồi Không tên. Hai mũi tiến công này trong ngày bị hoả lực pháo binh, súng cối và hoả lực bộ binh ta đánh lui.

Từ lúc pháo binh địch bắn chuẩn bị, tuy bị mất liên lạc với các phân đội phòng ngự nhưng trung đoàn phán đoán địch sẽ tiến công nên đã ra lệnh cho các trận địa súng cối của trung đoàn bắn chặn vào trước tiền duyên 1100, Gò Chè, bắc Nậm Ngặt và trận địa địch ở 1200 đến 1300 và 1509, đồng thời báo cáo sư đoàn 356, đề nghị pháo binh sẵn sàng chi viện.

08.30 : cuối giai đoạn pháo bắn chuẩn bị, địch dùng đạn nổ không mảnh bắn vào điểm tựa 1100 từ 7-10 phút (từ 1050 xuống vẫn bắn đạn sát thương) đồng thời bộ binh của hai mũi hướng chủ yếu nhanh chóng tiếp cận trận địa ta, chiến sĩ cảnh giới không phát hiện được, bộ đội vẫn ở trong hầm tránh pháo. Khi đã vào sát chiến hào, cùng một lúc địch xung phong bất ngờ và đột nhập trận địa. Đồi tiền tiêu và 1100 ta hy sinh 2 và bị thương 7 đồng chí. Gò Chè hy sinh 7 đồng chí, chỉ còn 2 đồng chí chiến đấu.Sau khi đột nhập, địch phát triển đánh vào bên trong. Mũi 1 chia thành 2 bộ phận đánh sang sườn đông và lên đỉnh nơi có bố trí đại liên; mũi 2 cũng thành 2 bộ phận đánh vào sườn tây nơi có hầm chỉ huy của đại đội trưởng và bọc phía nam 1100.

do không tăng cường quan sát và bổ xung gác sẵn sàng chiến đấu cao,chỉ có mỗi cậu Tuyên người Thái Nguyên là lính trinh sát đi phối thuộc.Là người đã từng nằm phối thuộc với C1 dưới quyền chỉ huy của mình,có kinh nghiệm.Lẽ ra phải là 04 người gác và B trưởng phải đi nắm tình hình từng vị trí,phải bám khu vực khả nghi nhất.Vì chỉ có mình Tuyên nên em đã bị hạ ngục khi tuổi mới 17,6 người còn lại bị lính đối phương ốp bộc phá,chết do sức ép người mềm nhũn,cửa hầm thứ 2 hướng về phía sau do nằm sâu dưới mái và đường vào hầm hình số 4 nên địch không phát hiện bỏ qua vì vậy mới còn 02 người sống sót.Từ đây,địch theo giao thông hào tiến lên chiếm hào chiến đấu có nắp ngay ngã ba hào hướng rẽ xuống hầm đại liên,hầm chỉ huy C.Tên này đã dùng súng RPD có sẵn trong hầm chiến đấu quay lại chĩa vào đường hào vào hầm trú quân số 2 của tiền tiêu,khống chế.01 chiến sĩ của ta chạy ra vị trí chiến đấu bị hắn bắn hạ,"hầm này cả hai cửa hầm đều có địch" từ vị trí của Khẩu đại liên,Hùng Bưởi "tên gọi thời lính" đã kịp bắn hạ tên dùng trung liên khống chế ta,tên bên cửa hầm bên kia vội bắn vào thằng Hùng hưởi,viên đạn cày xuống đất găm lên má trái của Hùng bưởi,Hùng bười kịp phản xạ quét một loạt hạ ngục nó,đó là 01 đại úy mũi trưởng " cấp trên thông báo lại".ngay sau đó Hùng bưởi phát hiện thêm 01 thằng sau lưng và tên này cũng bị hạ ngục,hắn hoảng loạn không còn súng và cứ chạy lom khom cho đến lúc chết.

Lúc này pháo cối ta vẫn bắn chặn trước tiền duyên và trên đỉnh 1509. Đồng chí Thủy đại đội trưởng đang ở đồi tiền tiêu thấy địch đã kịp thời báo cáo lần cuối cùng bằng vô tuyến điện 2W về tiểu đoàn đồng thời ra lệnh cho bộ đội ra chiến đấu và vừa chỉ huy vừa trực tiếp đánh địch.

hoàn toàn sai,ở hầm chỉ huy C,các bác mới lên thay vị trí của C1 còn rụt dè lắm.

Qua máy vô tuyến điện liên lạc vượt cấp, trung đoàn nắm được tình hình đã ra lệnh tập trung toàn bộ hoả lực súng cối của trung đoàn, tiểu đoàn 1, tiểu đoàn 5 trung đoàn 153 (sắp vào thay phiên phòng ngự) bắn mãnh liệt bao bọc quanh tiền duyên từ tây Gò Chè đến đông 1050, yêu cầu pháo sư đoàn và quân khu bắn từ bình độ 1200 trở lên đỉnh. Hoả lực của ta từ cối 82mm trở lên bắn chính xác chỉ cách mép hào 100m, cối 60mm bắn sát mép hào nên đã chia cắt được lực lượng địch phía sau, cô lập được bọn địch đã đột nhập trận địa.

hoàn toàn không bắn.

Bên trong điểm tựa, chiến sĩ từ trong các hầm vừa bắn vừa ném lựu đạn ra ngoài, chiếm giữ các cửa hầm còn lại để chặn địch. Mũi 1 nhiều tên bị chết, số còn lại không phát triển được; mũi 2, một toán 7-8 tên mang bộc phá, tên đi đầu đã gần tới hầm đại đội trưởng; 1 chiến sĩ trong hầm phát hiện được, dùng lựu đạn ném ra diệt vài tên. Cùng lúc đó đại liên và 12,7mm ở 1050 đã bất ngờ bắn mãnh liệt vào đội hình địch diệt nhiều tên, số còn sống phải chạy trở ra (có 1 tên bị thương nằm sát mép hào phía tây, chiến sĩ ta kéo xuống một lúc sau thì chết).

Đó là trung úy Vũ Đức Quyên

Cùng trong thời gian này, pháo cối cấp trên vẫn bắn chặn địch, tiểu đoàn và trung đoàn đã điều động lực lượng từ phía sau lên tăng viện : đại đội 1 (thiếu 1 trung đội) và 1 trung đội của đại đội 6 (đã điều lên tăng cường cho tiểu đoàn 1 từ lúc pháo địch bắn chuẩn bị) lên 1050 thực hành phản kích sang 1100. Bộ phận phản kích triển khai thành 3 mũi phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng ngự của đại đội 2 đánh bật quân địch ra khỏi trận địa; lúc tháo chạy chúng phải bỏ lại trước tiền duyên ta hơn 30 xác, bên trong trận địa 7 xác ở quanh và trên nóc hầm đại đội trưởng. Sau khi khôi phục trận địa, đại đội 2 được tăng cường trung đội của đại đội 6 tiếp tục phòng ngự ở 1100, còn đại đội 1 (thiếu 1 trung đội) phòng ngự ở 1050.

01 trung đội của C1 của anh Cừ và số quân còn lại hơn 01 trung đội của C2 Cùng nằm ở 900,do anh Hiền ct viên C 2 phụ trách,tôi đảm nhiệm mũi trưởng.Đến eo 1000 và 1050 bị gián đoạn do địch tấn công cắt đường tiếp viện của ta.Nhiệm vụ có thay đổi,trung sĩ Tho phát triển cùng cánh quân lên hướng 1050 và bắt liên lạc với quân ta tại đây.Tôi cùng 01 cánh quân phát triển chiếm lại hầm trinh sát f356 tại sườn 1050.Hoàn toàn không có quân cùa đội 6 từ 1000 trở lên 1100.

Trong lúc đại đội 1 phản kích, trung đoàn đã điều đại đội 6 (thiếu 1 trung đội) tăng cường cho tiểu đoàn 1 bố trí ở trận địa bình độ 900-1000 làm lực lượng cơ động và điều 1 trung đội của đại đội 7 lên bố trí ở trận địa đại đội 6 sẵn sàng tăng cường cho tiểu đoàn 1.

09.00 – 13.40 : địch tổ chức 4 lần xung phong nữa, mỗi lần cách nhau từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút. Trước khi xung phong dùng pháo binh, súng cối bắn chế áp và vẫn chia làm 3 mũi như lần một. Cả 4 lần địch đều bị hoả lực pháo binh, súng cối và bộ binh ta đánh ngay trước trận địa không để vào gần chiến hào, chúng chỉ kịp lấy xác đồng bọn rồi rút ngay dưới sự yểm hộ của pháo binh, súng cối.

15.00 : sau lần xung phong thứ 5 không thành công địch phải rút về 1509 và ngừng bắn pháo.

Ban đêm : địch bắn 43 quả pháo sáng để thu dọn chiến trường. Bên ta đại đội 1 thay phiên phòng ngự cho đại đội 2 về phía sau củng cố.


Địch bị diệt khoảng 170 tên (bỏ lại 7 xác bên trong và 30 xác trước trận địa ta). 2 tiểu đoàn và 1 đại đội của trung đoàn 603 bị thiệt hại nặng.

Ta hy sinh 11 đồng chí, bị thương 21 đồng chí.
Thu được một số vũ khí bộ binh và quân trang có phiên hiệu sư đoàn 201, quân đoàn 67.
Tiêu thụ đạn dược (chủ yếu đạn hoả lực) : đạn pháo các loại 2.350 viên; cối 120mm và 106,7mm : 1.120 quả; cối 82mm : 3.400 quả; cối 60mm : 990 quả; lựu đạn : 1.000 quả.

 
 
 Chỉnh hộ chiangshan,còn nữa muộn rồi mai xem lại bổ xung thêm sau.
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 05 Tháng Tám, 2010, 09:08:12 am
Em đề nghị cụ khanhhuyen kể thêm các trận mà cụ chỉ huy đi!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 05 Tháng Tám, 2010, 06:48:39 pm
Em đề nghị cụ khanhhuyen kể thêm các trận mà cụ chỉ huy đi!

Hề...hề...#
Chỉ huy thì nhiều,nhưng toàn giống nhau cả.Cách bố phòng,phòng ngự.Bài bố chiến đấu và hỗ trợ đều do mình sếp sắp,cụ thể đến từng người,từng vị trí,lúc đầu thực thi cắt gác tăng cường nhiều như vậy,rất nhiều người xì sèo .Chính vì vậy toàn cản địch từ xa,chỉ có một lần chúng vào được gần nhất khi mình vừa rút đi một người và cho anh em về trạng thái bình thường nghỉ ngơi.Lúc đó ngoài hào chỉ còn 3 người,01 người gác là lính bộ binh,người Mê Linh và 02 người là lính trinh sát cả hai người đều là người Hà Bắc,03 người này đều là lính mới bổ xung.Hôm đó trời mù lắm,những đám mây trắng như ôm chặt mặt đất,gác là phải để mặt mình ép sát mặt đất,như thế mới nghe tiếng động khác thường nhỏ nhất,vừa phán đoán đọc được những tín hiệu lạ từ những đống đất do đạn pháo nổ tạo thành những đống lồi lõm kia,có gì khác thường trong màn sương trắng huyền ảo.
Thằng Quỳnh đã đọc được,mình ra lệnh bắn.... phía trước trong đám sương mù,tiếng nói như tiếng chim,ríu rít gấp gáp có lẽ có thằng bị dính đạn sau quả M79 do mình bắn ra.
Địa hình ở 1100 và 1200 là rất gần nhau,cái lợi của địch là: không sợ pháo ta bắn bất thường,nên bọn chúng dễ dàng áp sát trận địa của ta.Nếu không chặn kịp và để lộ vị trí là địch sẽ tập kích chính xác vào các hầm chứa quân của ta.Tại sao,địch đánh đúng cửa hầm hướng lên 1200 và chiếm đúng vị trí hầm chứa súng trung liên trên tiền tiêu.Bởi cả 02 vị trí này chúng đều quan sát được từ các điểm cao quanh đó.phía cửa hầm sau của tổ phục hoàn toàn khuất cũng như khu tiền tiều và sường đông của 1100,chính vì vậy khi đã tràn lên khắp nơi trên đỉnh 1100 chúng bị lúng túng khi không phát hiện ra các hầm phía sau.

[IMG]http://i4

những vị trí có xác địch ".


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mr.Ngan trong 05 Tháng Tám, 2010, 10:43:19 pm
Ta với địch gần nhau quá, tôi tưởng tượng là có thể đưa tay ra để bắt tay hoặc túm tóc lôi nhau về trận địa của mình. Thật ác liệt và không thể tưởng tượng nổi, đúng là phải có tinh thần thép  mới trụ lại được ở những kiểu chiến trận này. Ngả mũ bái phục các Anh Hùng Vị Xuyên-Thanh Thủy - Hà Giang.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: _new trong 06 Tháng Tám, 2010, 04:04:49 pm
Hào chiến đấu và giao thông hào hồi đó có khác biệt gì không ạ, bác KhanhHuyen.  :)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 06 Tháng Tám, 2010, 05:38:26 pm
Hào chiến đấu và giao thông hào hồi đó có khác biệt gì không ạ, bác KhanhHuyen.  :)

Chào cậu MOI !
Cậu định kiểm tra kiến thức của anh hử ? Anh đã từng đứng lớp tập huấn cấp D,từng là tổ phó giáo viên và bất ngờ phải kiêm luôn chức tổ trưởng giáo viên cho lớp tập huấn cấp D.Khi chỉ còn vài tiếng nữa là khai mạc buổi đầu khóa tập huấn,trung úy Vũ Đức Quyên trợ lý tác chiến D,tổ trưởng tổ giáo viên phải đi cấp cứu,ruột thừa cấp trong đêm đó. Hì không có .....thì bắt.... thôi,nhưng câu hỏi chú mày đặt ra làm anh khó giải thích.
-Theo anh,giao thông hào là đoạn hào nối giữa cụm chiến đấu này đến cụm chiến đấu khác hoặc đến điểm cao khác,tạo thành thế liên hoàn giữa các cụm và các điểm cao.
-Hào chiến đấu là một cụm được bố trí các hố chiến đấu,hỗ trợ lẫn nhau,nơi đó còn có hầm chứa quân,vũ khí,thương binh và cả hầm cóc.Thành một cụm tương đối hoàn chỉnh.

anh nghĩ vậy có gì chú và các bác chỉ thêm nhé  ;D lâu quá rồi nhìn € hay do dễ phân biêt hơn  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: dove trong 08 Tháng Tám, 2010, 10:36:28 am
Gửi bạn dove
"Tôi thuộc trung đoàn 487, sư đoàn 163 đã chiến đấu ở cả khu vực Đồng Đăng và Long San. Người quân nhân nữ bị giết ở khu vực Đồng Đăng mặc quân phục đầy đủ và có AK47. Tôi tin rằng cô ta thuộc trung đoàn 12, sư đoàn 3. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh tìm thấy trên người cô ta."

Bạn có thể cho tôi biết các bạn đang nói về tấm ảnh nào được kg?
Tôi vào từ trang 1, mà đã thấy các bạn bắt đầu từ bao giờ rồi
tks

Rất Cám ơn anh đã trả lời post của tôi. Topic đó đã thảo luận từ rất lâu và cũng đã bị khóa từ rất lâu. Tôi đã lâu không trở lại xem.

Về mấy tấm ảnh đó, sau khi chúng tôi post, đã gây nên nhiều hiểu lầm và phản cảm từ bên các anh. Để duy trì không khí hòa hữu tiện cho việc giao lưu và cũng vì tôn trọng các anh, chúng tôi đã xóa đi mấy tấm ảnh đó. Không biết anh bạn là một nhà mê thích quân sự hay là một cựu chiến binh đã từng tham chiến ở Đồng Đăng? hoạc là gia quyến của cô lính đó? Tại sao phải tìm mấy tấm ảnh đó? Nếu xuất phát với mục đích thiện ý và hữu hảo, tôi nghĩ chúng tôi có thể gửi cho anh.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ahuuls trong 08 Tháng Tám, 2010, 01:57:24 pm

Gửi bạn dove
"Tôi thuộc trung đoàn 487, sư đoàn 163 đã chiến đấu ở cả khu vực Đồng Đăng và Long San. Người quân nhân nữ bị giết ở khu vực Đồng Đăng mặc quân phục đầy đủ và có AK47. Tôi tin rằng cô ta thuộc trung đoàn 12, sư đoàn 3. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh tìm thấy trên người cô ta."

Bạn có thể cho tôi biết các bạn đang nói về tấm ảnh nào được kg?
Tôi vào từ trang 1, mà đã thấy các bạn bắt đầu từ bao giờ rồi
tks
.......................................
Ông đưa thử tài liệu chứng minh là cô gái ấy thuộc trung đoàn 12 sư đoàn 3 bọn tôi mới dám tin đó là sự thật.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 15 Tháng Tám, 2010, 03:45:17 am
Hào chiến đấu và giao thông hào hồi đó có khác biệt gì không ạ, bác KhanhHuyen.  :)

Chào cậu MOI !
Cậu định kiểm tra kiến thức của anh hử ? Anh đã từng đứng lớp tập huấn cấp D,từng là tổ phó giáo viên và bất ngờ phải kiêm luôn chức tổ trưởng giáo viên cho lớp tập huấn cấp D.Khi chỉ còn vài tiếng nữa là khai mạc buổi đầu khóa tập huấn,trung úy Vũ Đức Quyên trợ lý tác chiến D,tổ trưởng tổ giáo viên phải đi cấp cứu,ruột thừa cấp trong đêm đó. Hì không có .....thì bắt.... thôi,nhưng câu hỏi chú mày đặt ra làm anh khó giải thích.
-Theo anh,giao thông hào là đoạn hào nối giữa cụm chiến đấu này đến cụm chiến đấu khác hoặc đến điểm cao khác,tạo thành thế liên hoàn giữa các cụm và các điểm cao.
-Hào chiến đấu là một cụm được bố trí các hố chiến đấu,hỗ trợ lẫn nhau,nơi đó còn có hầm chứa quân,vũ khí,thương binh và cả hầm cóc.Thành một cụm tương đối hoàn chỉnh.

anh nghĩ vậy có gì chú và các bác chỉ thêm nhé  ;D lâu quá rồi nhìn € hay do dễ phân biêt hơn  ;D

Kiến thức QS của bác KH sâu rộng là vậy xin mời bác sang topic "Kiến thức quốc phòng" để giảng giải cho anh em và lớp con cháu :o


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: lamlacoste trong 22 Tháng Mười, 2010, 08:56:52 pm
Cháu chào các bác các chú, cháu là một thanh niên thế hệ 9x.Cháu có chuyện này muốn hỏi các bác các chú.Chuyện là hôm nay có người bạn đi lính cùng bố cháu ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang.Trong bữa ăn thì cháu được nghe rất nhiều chuyện về chiến tranh biên giới phía bắc, môt cuộc chiến tranh ngắn nhưng tàn khốc, rất tò mò nên cháu lên đây đọc các bài của các bác các chú.Mà lúc kể chuyện bố cháu cả bạn bố cháu có kể về khu bốn hầm, lò vôi thế kỉ,nhất là hang dơi,và lang Pinh nơi bố cháu đóng quân.Tự nhiên cháu nghĩ lên đây hỏi các bác các chú có khi lại biết bố cháu và bạn bố cháu cũng lên vì bố cháu kể chuyên là ở khu vực lang Pinh- Hang dơi( bố cháu làm thủ kho ở đây năm 87 thuộc 308 phối thuộc 312).Nếu ai đi lính năm 87 đóng quân ở đây thì không ai là không biết Trường Tuồng cả bố cháu là Bình Già ở Từ Liêm -Hà Nội,.Bố cháu cả bản bố cháu kể là hồi đó rất bướng( kiểu đầu gấu- nói theo cách hiện nay ý ak).Còn chuyện chấn xe khách, nào là ra bãi vàng xin đểu tiền,lấy gỗ về tị xã Hà Giang bán cả mang về làm cửa nhà nữa, hiện giờ nhà cháu vẫn dùng cái cửa bố cháu mang từ Hà Giang về ............. Nên vây cháu thử   hỏi  biết đâu có ai quen bố cháu cả bạn bố cháu thì sao. Cháu chào các bác các chú, chúc các bác các chú luôn mạnh khẻo và kể chuyện chiến tranh cho chúng cháu nghe nhiều hơn, giúp chúng cháu hiểu  về giá trị những ngày tháng hòa binh âm no bây giờ, đều được đổi bằng máu xương thế hệ cha ông đi trước.Là gian lao là bao khổ cực, chia xa mất mát, mẹ xa con, vợ xa chông, còn bao nỗi đau nữa không thê kể hết băng lời, thế nhưng các bác các chú vân chấp nhận hi sinh mất mát va luôn coi đó là niềm tự hào nhất trong cuộc đời là được cầm súng bảo vệ tổ quốc như lời anh hùng Lê Mã Lương nói"Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù".Để chúng cháu sống làm sao cho xứng đáng với cái mình có hiện tại,cơm no áo đẹp...Để mỗi lần nhắc đên hai tiếng Việt Nam là nhớ đến những cuộc chiến tranh chống quân xâm lược vĩ đại của cha ông đi trước.Mà....MÀ sống sao cho tốt,Học tập rèn luyện cố gắng góp một phần nhỏ bé xây dựng đất nước,để Việt Nam mãi trường tồn.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 28 Tháng Mười, 2010, 10:17:41 am
 Tiếp chuyện anh bạn trẻ tý:
-Bố bạn ở E58-F308 rồi, tôi có quen 1 số anh của C1, C2,C3-D10-E58-F308 pháo 3 càng đấy. Chính xác bố bạn ở đơn vị nào? Lính F308 và F312 hồi đó(1987) không phải lên tuyến 1(trừ trinh sát pháo).
-Bố bạn trấn vàng ở đâu nhỉ? Chứ mấy bác lính pháo 3 càng ở tuyến 2, chỉ "trấn" chè trên...cây chè cổ thụ thôi, rỗi rãi chỉ đi hái chè, xuống thị xã HG bán, để cải thiện, muốn mang xuống phải thuê ngựa của đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi lần thuê phải trả số tiền tương đương 10 kg gạo.
-Lính f308 xuống thị xã, nhìn thấy lính chốt tóc dài, da xanh lét, thì mình cũng "xanh mắt mèo, run như nhái phải vọt", tránh càng xa càng tốt.
-Lính f308 mang tiếng là "Quân triều đình", nhưng lên Hà tuyên thì chỉ...thường thôi, không dám ti toe với lính Quân khu về khoản "đầu gấu"?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: lamlacoste trong 29 Tháng Mười, 2010, 11:25:26 pm
TRước hết cháu chào chú Giangnh . Tên đơn vị chính xác của bố cháu la C7 D2 E36 F308.Mà chú giải thích cho cháu "lính pháo ba càng" là cái gì ạ cháu không biết.Bố cháu không phải lính pháo đâu ạ hình như là suốt năm 1987 bố cháu chỉ làm thủ kho trông lương thực ở hang dơi với làng Pinh .Quả thật cháu rất thích lên quân sủ đọc bài của các bác các chú, rất có ích cho tuổi trẻ ạ. Nhà cháu có 2 chú ruột đều đi chiến tranh biên giới, nên cháu hay tìm hiểu về cuộc chiến tranh mà trong sách lịch sử cấp III ghi đúng 1 câu ngắn gọn kiểu như 1979 quân ta và trung quốc có xung đột ở các tỉnh biên giới phái bắc.Cháu học đến đoạn đó mà bực, không hiểu sao một cuốc chiến lớn,xung đột dài như thế lại không đưa vào sách lịch sử dạy bọn cháu nhỉ. Có những đứa ở lớp đại học cháu bây giờ còn không biết về cuộc chiến tranh biên giới nữa cơ chúng nó còn vẫn tưởng suốt từ những năm 1950 Việt Nam -Trung Quốc còn núi liền núi sông liền sông cơ, với 16 chữ vàng nữa chứ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: lamlacoste trong 29 Tháng Mười, 2010, 11:37:20 pm
À cho cháu hỏi ngoài lề topic nhé.Bác cháu là lính tình nguyền ở chiến trường campuchia.Một lần bác cháu kể quân Việt Nam mình có lần truy đuổi tàn quân Miên mà đánh cả sang Thái Lan cả chục cây số, gây thiệt hại cũng tuơng đối lới với Thái Lan.Không biết đấy chỉ là những trận tập kích nhỏ lẻ, hay có cả một cuộc xung đột Việt -Thái mà cháu chưa biết ạ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 31 Tháng Mười, 2010, 11:53:44 pm
À cho cháu hỏi ngoài lề topic nhé.Bác cháu là lính tình nguyền ở chiến trường campuchia.Một lần bác cháu kể quân Việt Nam mình có lần truy đuổi tàn quân Miên mà đánh cả sang Thái Lan cả chục cây số, gây thiệt hại cũng tuơng đối lới với Thái Lan.Không biết đấy chỉ là những trận tập kích nhỏ lẻ, hay có cả một cuộc xung đột Việt -Thái mà cháu chưa biết ạ.

Bạn chịu khó đọc trong các topic ở mục Máu và Hoa,từ đó sẽ mở rộng tầm nhìn,hiểu biết và chắc chắn sẽ giải đáp những câu hỏi mà bạn đang đưa ra ở đây.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: quangcan trong 01 Tháng Mười Một, 2010, 12:49:59 pm
Trích dẫn
Gửi bạn dove
"Tôi thuộc trung đoàn 487, sư đoàn 163 đã chiến đấu ở cả khu vực Đồng Đăng và Long San. Người quân nhân nữ bị giết ở khu vực Đồng Đăng mặc quân phục đầy đủ và có AK47. Tôi tin rằng cô ta thuộc trung đoàn 12, sư đoàn 3. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh tìm thấy trên người cô ta."

Bạn có thể cho tôi biết các bạn đang nói về tấm ảnh nào được kg?
Tôi vào từ trang 1, mà đã thấy các bạn bắt đầu từ bao giờ rồi
tks
.......................................
Ông đưa thử tài liệu chứng minh là cô gái ấy thuộc trung đoàn 12 sư đoàn 3 bọn tôi mới dám tin đó là sự thật.

Bác à hú nói phải, bác dove đừng có  "tuyên truyền" nhé? "giai thoại" này ở đâu ra thế nhỉ?  ??? mấy "anh ba" nhà em mà biết thì các ổng nổi xung lên mất  ;)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 03 Tháng Mười Một, 2010, 09:58:12 pm
Sư đoàn 3 SAO VÀNG,chỉ có quân nhân nữ trong đợt tổng động viên vào năm 1979.Tức là khi cuộc chiến chớp nhoáng nổ ra tại biên giới phía bắc vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 và kết thúc vào 5 tháng 3 cùng năm.Thì các em gái vào thời điểm đó,các bà nội,bà ngoại vào thời điểm này 2010.Vưỡn ngồi trên ghế nhà trường hay,hoặc theo mẹ ra đồng cấy lúa,nhổ cỏ.Và sau đó nhân có tổng động các cô,các em ngày ấy và các bà ngày nay.Tự dưng đổi đời,xa lũy tre làng,xa những con đường làng đất đỏ.Đến một vùng đất mới,trở thành lính công vụ cho các thủ trưởng,thành y tá với túi thuốc lủng lẳng bên hông,hay,hoặc thành những cô lính thông tin đáng yêu.Và cũng chỉ có đợt lính nữ Hà Bắc nhập ngũ duy nhất,lần tổng động ấy vào sư đoàn 3 SAO VÀNG.
Và cũng chỉ có một lần duy nhất,lính sư đoàn 3 được truyền tụng một câu : Cố ư..ơ.. :D  lên chút nữa,anh cho lên thượng sĩ.... ;D ;D ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: menthuong trong 04 Tháng Mười Một, 2010, 05:03:40 pm
...,lính sư đoàn 3 được truyền tụng một câu : Cố ư..ơ.. :D  lên chút nữa,anh cho lên thượng sĩ.... ;D ;D ;D ;D ;D
Hình như, theo tôi nhớ. thì còn thiếu 2 câu thoại nưa. Đó là:
- Còn cháu, vừa đem nước lên?
- Mầy,  mầy về đi, lát nữa đem phích tới và... cũng íi, ... lên thượng...thợng sĩ...sí!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: q.trung trong 11 Tháng Mười Một, 2010, 10:23:59 pm
Tay Phạm viết Đào lại vừa tung lên blog của lão bài viết về trận 1509 (Lão sơn tiếng Tàu). hắn tiếp tục đăng lại tấm ảnh cũ và luận điệu cũ, thằng cha này điên thật rồi http://phamvietdaonv.blogspot.com/2010/11/giao-tranh-am-mau-tai-cao-iem-1509-lao.html

Đáng tiếc là đang có một bộ phận đọc giả đang hùa theo giọng điệu nói xấu quân đội của tay này.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 11 Tháng Mười Một, 2010, 11:14:14 pm
Lần trở lại này của ông Đào khá khôn ;) Bên cạnh việc gài sẵn câu "Tất nhiên có thể có những số liệu, sự kiện do ông thu thập từ nhiều kênh khác nhau: Việt Nam, Trung Quốc và và các nguồn khác nên chưa chuẩn xác", ông ta còn lược đi những chỗ viết rất ngô nghê (không thể đến từ ngòi bút của 1 chuyên gia QS) trong "bản dịch" gốc của tay Hà Minh Thành (http://vn.360plus.yahoo.com/minhthanhjp/article?mid=593), ví dụ:

Có một kỳ tích về hành quân mà đến thời điểm này các nhà phân tích về chiến lược quân sự cũng không hiểu bằng cách nào chỉ trong vòng một thời gian ngắn chưa đầy 1 ngày mà tướng Võ nguyên Giáp của Việt nam có thể phối trí một lực lượng pháo binh mạnh tại một căn cứ có địa hình hiểm trở để có thể truy kích tận diệt các binh đoàn của Trung quốc trên đường rút chạy khỏi VN, mặc dầu Đặng Tiểu Bình tuyên bố đã dạy xong cho VN một bài học nhưng trên thực tế thì có thể nói rằng gần như toàn bộ các quân đoàn của quân khu Côn minh dưới quyền tướng Dương Đắc Chí đã bị tổn thất nặng nề gần như hoàn toàn bị xóa sổ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 11 Tháng Mười Một, 2010, 11:26:37 pm
Thật lộn ruột với cái thằng cha điên này. Sao mình không cho nó một phát như cô gái đồ long nhỉ? xét cho cùng thì tội của lão ta còn to hơn cả cô gái đồ long đấy chứ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vmt trong 12 Tháng Mười Một, 2010, 08:33:34 am
Thật lộn ruột với cái thằng cha điên này. Sao mình không cho nó một phát như cô gái đồ long nhỉ? xét cho cùng thì tội của lão ta còn to hơn cả cô gái đồ long đấy chứ.
:Chẳng nên nóng tính với thành phần này làm gì bác ạ ,thấy mình nóng có khi hắn lại (sướng ) vì em đoán mục đích của bài này chắc cũng chỉ là để chọc tức ta mà thôi chứ ai mà thèm tin những thông tin kiểu này vì đã có quá nhiều bài vạch mặt hắn rồi ,những bài rác rưởi kiểu này rồi cũng tự biến thôi.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tai_lienson trong 12 Tháng Mười Một, 2010, 12:18:09 pm
 Hà...hà . thằng cha Thành cũng như lão  Đào nó có tài ăn cắp : Mọi hôm tôi thảo luận trận ngày 12/7/84 do nhầm nên  tôi gõ  ngày 12 /7/84 thành ngày 14/7/84 ..thế là lão Thành cho rằng giai đoạn ba của trận chiến 1509 là từ ngày 12/7/84 đến ngày 14/7/84 và lão Đào cứ thế tung lên
  Mọi hôm vào được trang của lão Đào để phản bác chuyện hang Nà cáy hôm nay không vào được ..


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 12 Tháng Mười Một, 2010, 09:55:51 pm
Kinh nghiệm i tờ của em trên mạng cho thấy, tranh luận với người có "trình" kém hơn mình, thì tốt nhất là kệ "nó".

 Có 1 bác PM cho em, bác ấy nói là ở e50 lên Hà tuyên 7/1984. Trung đoàn này là thế nào các bác nhỉ? Em nghe là lạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 12 Tháng Mười Một, 2010, 11:06:40 pm
là trung đoàn 50 là e pháo binh của f356.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vmt trong 13 Tháng Mười Một, 2010, 08:16:33 am
Sư356 hồi đó có e150 pháo binh hay còn gọi là M50.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 15 Tháng Mười Một, 2010, 12:53:35 pm
Trung đoàn pháo binh 50 của sư 350 QK3 có 1 tiểu đoàn dùng pháo cao xạ 100mm cải tiến chiến đấu ở Vị Xuyên từ tháng 3 đến tháng 6/1985 (trong đội hình lữ đoàn pháo binh 168 QK2).


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vinaheart trong 27 Tháng Mười Hai, 2010, 05:07:09 pm
Hôm qua tình cờ gặp lại một ông bạn học cùng cấp 2, nói chuyện quanh quanh hóa ra ông bạn (ở Long Biên) ở Sư 325, năm 88 có nằm chốt ở Vị Xuyên, khu 4 hầm. Theo lời kể thì năm này ta và địch nơi giáp nhau không có gì căng thẳng cả, có khi còn phơi chăn chiếu cùng nhau nữa. Đánh nhau thì chỉ phía sau thả cối thôi, cũng thỉnh thoảng mới có người hy sinh.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: phaphai trong 11 Tháng Hai, 2011, 07:17:24 am
Bây giờ mới biết ông Dove là phía bên kia!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thaichannhan trong 22 Tháng Hai, 2011, 10:33:44 pm
Chào các bác cựu chiến binh.Tôi theo dõi trang của các anh đã lâu,tôi không phải cựu binh nhưng có nhiều người thân tham chiến ở Ha Giang vào thời gian cuối 1982-1986. Cụ thể là người em con bà cô ruột là lính F314 sau đó ở 821 QK2, nó có kể cho tôi nghe trận Lao Chải cuối năm 1983 nó và 5 anh em nữa phòng ngự 3 ngày 3 đêm  sau phải bỏ chốt. Có bác nào biết rõ trận này cho tôi biết thêm với. Ngoài ra các bạn học cùng tôi sinh 66-69 lên đấy khoảng 86-91 cũng nhiều.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 22 Tháng Hai, 2011, 10:53:39 pm
821 là E đặc công của QK2, f314 là sư huấn luyện tân binh nằm dưới Bắc Quang. Lao Chải nằm bên trong Làng Pinh nơi sau này đặt trận địa pháo 105 của F356 thì sao lại mất chốt ở đấy được nhỉ. Lính 821 ngày ở HG nổi tiếng lắm, đánh nhau lỳ và khi xuống dưới quậy cũng ác.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thaichannhan trong 23 Tháng Hai, 2011, 10:09:02 pm
Tôi có hỏi lại em tôi hồi ở F314 nó ở E818 sau mới sang 821, trận Lao Chải cuối 83 chốt của nó bị đốt cháy sau khi 6 anh em rút ra thì quân địch cũng không lên. Tháng 3-84 lên 1100 sau đó lên 1300 đánh đồi Cây xơ, trận này trung đội trưởng tên là Chương ở Minh Tiến- Đoan Hùng hy sinh. 12-7- 84 có tham gia ở 685 thời kỳ lấn dũi vẫn còn ở đấy. Cũng sợ lâu quá nó quên [ nông dân ở Phú Thọ mà] nên mới hỏi lại các bác?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 24 Tháng Hai, 2011, 11:14:38 pm
hỏi em trai bác,có biết ai trong số này không?

(http://i597.photobucket.com/albums/tt55/dangphuho0509/CIMG0533.jpg)


(http://i597.photobucket.com/albums/tt55/dangphuho0509/CIMG0527.jpg)


(http://i597.photobucket.com/albums/tt55/dangphuho0509/CIMG0533.jpg)


(http://i597.photobucket.com/albums/tt55/dangphuho0509/CIMG0534.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thaichannhan trong 25 Tháng Hai, 2011, 09:57:43 pm
Tôi đã hỏi em tôi bác KH ạ, nó nói nếu LS Trúc mang quân hàm trung úy, trước khi nhập ngũ là công nhân nhà máy hoa quả Tam Đảo thì nó biết. Còn ở đồi Cây xơ ngoài B trưởng còn 02 người nữa hy sinh là anh Thành và anh Quả đều là người Đoan Hùng, nằm tổ phục với nó còn có anh Tới người Ba Vì cũng hy sinh vì cối. Rất tiếc vì nó ở quê chẳng biết máy tính là gì nên chẳng thảo luận với các bác được, muốn đi thăm Hà Giang cũng chưa đi được, tôi mới hứa với nó 12/7 năm nay tôi đưa nó đi thăm lại Hà Giang. Còn điều này nữa bác KH ạ nó là em tôi nhưng nó nhiều hơn tôi 5 tuổi[em con cô ruột], chắc bác cũng nhiều hơn tôi từng ấy. Bạn học cùng tôi khoảng năm 89 có nằm trên 1100 của bác. Thời các bác và em tôi nằm trên ấy tôi còn đang học trung học không biết gì về Vị Xuyên đâu, đến khi có 02 người anh của bạn học hy sinh [E174 F316] mọi người nói nhiều mới biết ở Vị Xuyên đánh lớn, sau này vào trang của các bác thì thấy thật là ác liệt, nhân một lần về quê hỏi thằng em mới biết nó cũng tham gia mặt trận này tôi mới viết chuyện của nó  lên đây, biết đâu các bác lại nhận ra được người quen. Tôi viết hộ một cựu binh thôi nhé có gì sai các bác chỉ giáo thêm, tôi tin là em tôi không bốc phét chỉ sợ nó quên thôi.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: q.trung trong 13 Tháng Tư, 2011, 11:42:13 am
 Hôm trước, Phạm Viết Đào lại có bài tiếp về "Lão sơn.. leningrat" gì đó, tôi cũng định không xem, nhưng liếc qua thấy anh ta trích phần lớn từ Topic này của KH , anh ta nhào nặn, trích đăng chỗ nhạy cảm, và chủ yếu là đem nick của các thành viên quansu như Khánh huyền, Nguyễn đình Thắng, Tailienson,  dove..v.v ra dọa mọi người, làm bằng cớ xác thực cho bài viết của lão.
 Có thêm tên các thành viên QS, lại có phần trích đăng từ trang QS VN, Người đọc mạng đọc bài viết cuả PVĐ càng thêm tin tưởng là anh ta viết thật. Và tôi cũng bắt đầu tin rằng 3700 quân nhân VN đã bỏ mạng tại Lão sơn ;D ;D ;D

http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fcunzivrgqnbai.oybtfcbg.pbz/2011/04/zng-gena-iv-khlra-un-tvnat-1981-1988_1065.ugzy


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: voi trong 13 Tháng Tư, 2011, 02:13:14 pm
Nếu ai chỉ huy trận "Lão Sơn" mà giết được 3700 lính Việt thì có thể đã được phong Đại tướng rồi (Hiện TQ cao nhất chỉ có Thượng tướng). Tất nhiên là thương vong nhiều, nhưng  tôi nghĩ chỉ khoảng 1/10 là quá nhiều. trong một trận đánh mà chết đến mấy trăm là một trận khủng khiếp ác liệt đấy, nhất là ở thế giằng co, địa hình hẹp. còn thực tế thì "ai" ngồi đếm xác nhẫy hay "áng chừng" hay "thần hồn nát thần tính đếm lính theo tiếng súng".


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: saruman trong 28 Tháng Tư, 2011, 11:50:13 am
Hôm trước, Phạm Viết Đào lại có bài tiếp về "Lão sơn.. leningrat" gì đó, tôi cũng định không xem, nhưng liếc qua thấy anh ta trích phần lớn từ Topic này của KH , anh ta nhào nặn, trích đăng chỗ nhạy cảm, và chủ yếu là đem nick của các thành viên quansu như Khánh huyền, Nguyễn đình Thắng, Tailienson,  dove..v.v ra dọa mọi người, làm bằng cớ xác thực cho bài viết của lão.
 Có thêm tên các thành viên QS, lại có phần trích đăng từ trang QS VN, Người đọc mạng đọc bài viết cuả PVĐ càng thêm tin tưởng là anh ta viết thật. Và tôi cũng bắt đầu tin rằng 3700 quân nhân VN đã bỏ mạng tại Lão sơn ;D ;D ;D

http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fcunzivrgqnbai.oybtfcbg.pbz/2011/04/zng-gena-iv-khlra-un-tvnat-1981-1988_1065.ugzy

Sự bịp bợm của bài viết của Hà Minh Thành đã được vạch ra ở đây

http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/Em-be-Nhat-cao-ca-hay-tro-bip-cua-ke-sung-ngoai/20114/142801.datviet


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: duc60 trong 17 Tháng Tư, 2012, 01:49:33 pm

Xin chao các ban!
Toi là là lính ĐC 198 giai doan 1978-1982
Xin mạn phép  được tham gia cung f thảo luận:  là trong bộ tư lệnh đc ko có đơn vị nào mang phiên hiệu 821 nhé chỉ có  >:112(huấn luyện)-113-198, sau đó có thêm:779-780 (và một số tiểu đoàn,lữ đoàn trực thuộc BTL) phối thuộc với các quân khu, còn các quân khu chỉ có cấp tiểu đoàn ĐC thôi


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 17 Tháng Tư, 2012, 07:20:24 pm

Xin chao các ban!
Toi là là lính ĐC 198 giai doan 1978-1982
Xin mạn phép  được tham gia cung f thảo luận:  là trong bộ tư lệnh đc ko có đơn vị nào mang phiên hiệu 821 nhé chỉ có  >:112(huấn luyện)-113-198, sau đó có thêm:779-780 (và một số tiểu đoàn,lữ đoàn trực thuộc BTL) phối thuộc với các quân khu, còn các quân khu chỉ có cấp tiểu đoàn ĐC thôi

 Em không biết thế nào nhưng năm 1984 quân khu 2 có trung đoàn đặc công 821 có tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên. Hồi đó em cũng biết có một tiểu đoàn của trung đoàn 198 đặc công của quân khu 1 cũng tham gia chiến đấu tại Vị Xuyên,


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: duc60 trong 17 Tháng Tư, 2012, 07:31:07 pm
mình vừa dọc bai cua smallsum ..."1986, giàn rada này đặt ở một vị trí cách biên giới 5km, bị đặc công Vietnam phát hiện. Đặc công Vn giết hết tất cả đơn vị rada mười mấy người và phá hủy giàn rada này. Trên đường rút lui, chúng tôi tiêu diệt đựoc một nữ đặc công 32 tuổi...".
 Buồn cười quá vì họ chẳng hiểu gì về lính đặc công cả .
  1- Bộ binh ở tuyến trên đã ko có nữ thì bên đặc công ko bao giờ có lính nữ trong giai đoạn 79-89 ở các E truyến biên giới.
  2_ trong luồn sâu bị lộ thì thường chúng tôi hy sinh hết ko còn người nào trở về, nhưng để tiêu diệt được một tiểu đội ĐC đó thì biên kia cúng phải thí mạng gấp nhiều lần
  3- nếu trên đường rút có ngườ Hy sinh , ko bao giờ bỏ lại Tử sĩ -trừ trường hợp toàn bộ hy sinh , nếu ko mang được về thì chúng tôi cho "độn thổ " để rồi sau một vài tháng lại sang mang về.
Mà nói các bác bên BB thông cảm nhé chúng tôi như là con cưng trong mặt trận, toàn được bên BB bảo vệ thôi, chỉ khi nào nhiệm vụ của BB khó hoàn thành  hoặc sẽ tổn thất lớn ... chúng tôi mới được tham chiến hoặc mở đầu một chiến dịch lớn  sẽ dùng ĐC đánh vào sở chỉ huy cấp F trở lên hoặc các kho tàng ,cầu cống sân bay , cơ sở hậu cần .

Nếu sau năm 79 mà TQ còn đánh lớn VN thì tôi tin rằng : sân bay Ninh minh, các cầu trên đường Hoa Quốc phong ,.... dọc tuyến từ Chi Ma đến Na sầm sẽ tan tành với e198


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vmt trong 17 Tháng Tư, 2012, 07:56:09 pm
E821 đ/c quân khu 2 chủ yếu đóng quân ở huyện bảo yên của tỉnh Hoàng liên sơn và nhiều đơn vị của nó đã sang chiến đấu ở mặt trận Hà giang trong thời gian khu vực này xảy ra chiến sự ác liệt với tq... Trong trận đánh 12-7-84 một đội của đơn vị này đã phối hợp với D3E876F356 đánh lên Đ3 của 772 và cũng chịu tổn thất nhiều...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoabando1 trong 17 Tháng Tư, 2012, 09:19:47 pm
Chào các Bác! Cháu là thế hệ sinh sau, không biết đến chiến tranh. Nhưng đọc các dòng tâm sự của các Bác cháu thấy kính phục thế hệ cha ông mình quá! Rất mong các Bác có đủ sức khỏe, tâm huyết để tiếp tục viết thêm những tâm sự của mình để thế hệ trẻ bọn cháu hiểu thêm về lịch sử! Nhân đây có bác nào có thể cho cháu biết:
        - có phải núi Lão Sơn trước là của ta sau bị Tàu nó chiếm không?
        - Khi vận động tiến công đánh địch (Tàu) phòng ngự (chiến tranh biên giới phía Bắc) thì thường sử dụng phương án nào và thường đánh ban đêm hay đánh ngày?
        - Không quân của Tàu có oánh ta không các Bác (cháu ít thấy nói đến)?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vmt trong 17 Tháng Tư, 2012, 11:35:01 pm
Chào các Bác! Cháu là thế hệ sinh sau, không biết đến chiến tranh. Nhưng đọc các dòng tâm sự của các Bác cháu thấy kính phục thế hệ cha ông mình quá! Rất mong các Bác có đủ sức khỏe, tâm huyết để tiếp tục viết thêm những tâm sự của mình để thế hệ trẻ bọn cháu hiểu thêm về lịch sử! Nhân đây có bác nào có thể cho cháu biết:
        - có phải núi Lão Sơn trước là của ta sau bị Tàu nó chiếm không?
        - Khi vận động tiến công đánh địch (Tàu) phòng ngự (chiến tranh biên giới phía Bắc) thì thường sử dụng phương án nào và thường đánh ban đêm hay đánh ngày?
        - Không quân của Tàu có oánh ta không các Bác (cháu ít thấy nói đến)?
: tôi có một ít thông tin cho bạn thế này :
 Núi lão sơn hay núi đất mà ta quen biết đến là điểm cao 1509 nay một phần của ta một phần của tq nhiều ít thế nào tôi cũng không rõ lắm vì chưa lên được cụ thể chỉ biết qua thông tin của một số anh em trên đó .Còn trước 28-4-1984 thì bộ đội ta đóng chốt trên đó nhưng không thể nói chắc chắn là của ai hoàn toàn vì cột mốc biên giới hồi ấy theo nhiều người nói thì nó không nằm tại khu vực đó mà khu vực đó lại nằm ở khoảng trong của hai cột mốc....sau 28-4-84 thì bị tq chiếm ,đến khi có hiệp định biên giới thì hai bên tiến hành phân chia và cắm mốc  như hiên nay  ...
 Còn không quân tq thì ngoài lần bay vào đất ta bị rơi hồi năm 1978 tôi chưa thấy chúng xuất kích ( oánh ) ta lần nào cả...  


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: anhdktd trong 18 Tháng Tư, 2012, 12:33:05 am
Chào các bác !

Cho cháu hỏi là Núi Bạc ( hay Đồi bạc mà lính BG hay gọi ) là cao điểm 1250 mà bên mình gọi hay là cao điểm nào ạ?

Núi Bạc thuộc địa phận xã Bạch Đích - Phú Lũng có phải ko ạ ?

Bác nào có ảnh chụp minh họa cho cháu xin nữa thì càng tốt ạ. Bố cháu từng giữ chốt ở đó từ năm 82-84, về nhà những ngày 30/4,27/7,17/2 với những khi gặp bạn CCB đồng ngũ mọi người hay kể cháu hóng hớt đc tí nên cũng tìm hiểu biết 1 chút. Mong các bác chỉ giáo thêm ạ !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 18 Tháng Tư, 2012, 11:26:19 am

Xin chao các ban!
Toi là là lính ĐC 198 giai doan 1978-1982
Xin mạn phép  được tham gia cung f thảo luận:  là trong bộ tư lệnh đc ko có đơn vị nào mang phiên hiệu 821 nhé chỉ có  >:112(huấn luyện)-113-198, sau đó có thêm:779-780 (và một số tiểu đoàn,lữ đoàn trực thuộc BTL) phối thuộc với các quân khu, còn các quân khu chỉ có cấp tiểu đoàn ĐC thôi

Bác cho em hỏi, có đặc công nào mà không trực thuộc quân khu nào cả? Họ chỉ tuyển những thanh niên con em của đồng bào thiểu số, dọc Biên giới?

Bác có biết gì về lực lượng này không?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vietcong91 trong 18 Tháng Tư, 2012, 06:44:17 pm
Việt Nam ta nên đặt tên cho cao điểm 1502 em thấy có phần hợp lí, vừa để ghi nhớ "1 cái tên" vừa thêm phần chắc chắn khẳng định chủ quyền như trường hợp HS, TS hoặc các đảo mà các nước khác đang tranh chấp với Tàu


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: duc60 trong 18 Tháng Tư, 2012, 07:18:05 pm
xin tra lời ban GiangNH.
Trong Quân đội ta binh chủng Đặc công (goi là BTLĐC) do Bộ tông TM quản lý gồm các đơn vị cấp E (hoặc lũ )với  nhưng cách đánh khác nhau,khi tham chiến thì phối thuộc với mặt trận về tác chiến chiến dịch hoặc chiến thuật ...
 Song tại các quân khu (hoặc quân đoàn) cũng có những tiểu đoàn ĐC riêng để giải quyết những nhiệm vụ cuar đơn vị và thường lấy người địa phương ,nhưng việc đào tạo lại do BTLĐC thực hiện.
Đơn vị của mình  E198 từ 78-82 có người của các tỉnh: hà Nam Ninh,Hà sơn Bình,Cao bằng,Hà Bắc,Nghệ an,Thái bình...
Thường là những nhiệm vụ khó khăn thì ĐC của bộ mới tham chiến, và kết quả thì ko thông báo rộng rãi.
vì kết quả ko thể biết ngay sau trận đánh phải nhờ vào đài kỹ thuật của ta bắt và dịch những báo cáo của đối phương,
 trong  chiến tranh 79-84 đơn vị mình đánh nhiều trận mà hiên nay ko có một tài liệu nào nói đến ? các đại đội được phong Anh hùng gần hết sau năm 79 - Nếu ko có chiến công được ghi nhận thì sao lại được phong Anh hùng?
Vì thế tôi rất mong Những đồng chi cùng binh chủng hãy góp sức để làm sáng tỏ cho thế hệ sau biết được là trong kháng chiến chống xâm lược chúng ta co một trong những đơn vị "ĐẶC BIỆT TINH NHUỆ" của quân đội có cách đánh hoàn toàn Việt Nam.
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 19 Tháng Tư, 2012, 08:04:30 pm
Bộ TLDC có 1 đơn vị tên là 200...(không dám nói nữa) chuyên sử dụng các thanh niên đồng bào thiểu số, nói tiếng Trung như tiếng...Tàu, mắt toàn 1 mí trở xuống, to cao vật vã. Đào tạo họ thành 1 lực lượng mà em nhớ nôm na là "Đặc công phá hoại".

Lực lượng này đã từng có mặt ở Hà tuyên 198x-1989? Tất nhiên là luồn sang TQ, nếu lộ thì càng phải luồn sâu? Họ chưa bao giờ đánh giá thấp đối phương các bác ạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: duc60 trong 19 Tháng Tư, 2012, 10:08:47 pm
noi the nay chac ban sẽ hieu:Nhiệm vụ của ĐC là "đưa chiến tranh sang đất địch" chứ ko chờ địc đến mới đánh.
Về thể lực thì khi tuyển quân chon những thanh niên rất chắc khỏe dẻo dai chịu được cuòng độ tập luyện rất cao , có thể hành quân mang vác nặng di bộ 1 ngày được 60-70 km, chịu được rét 5-7 độ ko mặc quần áo (của đáng tội chỉ được mặc 1 cái xilip) và vẫn bơi  được trên sông
khi huấn luyện thì  8 tiếng ngày+ 4 tiếng đêm.
 -Thành thạo sử dung các loại vũ khí BB từ súng ngắn đến loại 12.7 mm , cối 60.82,,DK82 ,B41,M72 M79, SVD(bắn tỉa)..., đặc biệt giỏi sử dụng thuốc nổ TNT,C3,c4 các loại mìn và kíp nổ hẹn giờ

 trong BTL ĐC chia ra các loại đơn vị như sau:
 1- Biệt động thành (đoàn 1) chuyên tác chiến trong thành phố lớn
 2 - Đặc công nước (đoàn 5) tác chiến ven biển và trên biển
 3 - ĐC xung lực (nhiều nhất) chuyên tác chiến rừng nui ,đồng bằng, hậu cứ , đánh chiếm  công sự vững chắc mở cửa chiến dịch, tiêu diệt các sở chỉ huy tiền phương,các kho tàng, phương tiện chiến tranh.... sau lưng địch , có E 112-113-198-779-780-781, D45 dù (giờ thì ko rõ) ngoài ra con các D trực thuộc quân khu,quân đoàn,bộ tư lệnh.
Bạn Giang thân mến : trong chiến tranh chủ quan khinh địch là một tội lớn vì phải trả giá bằng xương máu của đồng đội vì vậy ko ai dám đánh giá thấp đối thủ cả.
Bạn nói rằngkhi bị lộ thì thì phải luồn sâu hơn là đúng đấy vì bị lộ là TQ vay chặt biên giới , phải chui sau vào hậu phương của họ và nằm chờ nhiều ngày khi nào thấy yên mới về (có khi đến 60km theo đương chim bay đo từ bg trên bản đồ)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 19 Tháng Tư, 2012, 10:44:19 pm
noi the nay chac ban sẽ hieu:Nhiệm vụ của ĐC là "đưa chiến tranh sang đất địch" chứ ko chờ địc đến mới đánh.
Về thể lực thì khi tuyển quân chon những thanh niên rất chắc khỏe dẻo dai chịu được cuòng độ tập luyện rất cao , có thể hành quân mang vác nặng di bộ 1 ngày được 60-70 km, chịu được rét 5-7 độ ko mặc quần áo (của đáng tội chỉ được mặc 1 cái xilip) và vẫn bơi  được trên sông
khi huấn luyện thì  8 tiếng ngày+ 4 tiếng đêm.
 -Thành thạo sử dung các loại vũ khí BB từ súng ngắn đến loại 12.7 mm , cối 60.82,,DK82 ,B41,M72 M79, SVD(bắn tỉa)..., đặc biệt giỏi sử dụng thuốc nổ TNT,C3,c4 các loại mìn và kíp nổ hẹn giờ

 trong BTL ĐC chia ra các loại đơn vị như sau:
 1- Biệt động thành (đoàn 1) chuyên tác chiến trong thành phố lớn
 2 - Đặc công nước (đoàn 5) tác chiến ven biển và trên biển
 3 - ĐC xung lực (nhiều nhất) chuyên tác chiến rừng nui ,đồng bằng, hậu cứ , đánh chiếm  công sự vững chắc mở cửa chiến dịch, tiêu diệt các sở chỉ huy tiền phương,các kho tàng, phương tiện chiến tranh.... sau lưng địch , có E 112-113-198-779-780-781, D45 dù (giờ thì ko rõ) ngoài ra con các D trực thuộc quân khu,quân đoàn,bộ tư lệnh.
Bạn Giang thân mến : trong chiến tranh chủ quan khinh địch là một tội lớn vì phải trả giá bằng xương máu của đồng đội vì vậy ko ai dám đánh giá thấp đối thủ cả.
Bạn nói rằngkhi bị lộ thì thì phải luồn sâu hơn là đúng đấy vì bị lộ là TQ vay chặt biên giới , phải chui sau vào hậu phương của họ và nằm chờ nhiều ngày khi nào thấy yên mới về (có khi đến 60km theo đương chim bay đo từ bg trên bản đồ)
...Tôi cũng thắc mắc D45 đặc công ,đơn vị anh hùng...sau khi làm nên chiến công hiển hách ở mặt trận Cao Bằng năm 1979...nay không có tin tức gì về đơn vị này ? Bác nào có biết thì cho anh em biết để tham khảo nhé.cảm ơn


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 20 Tháng Tư, 2012, 04:19:32 pm
hehe chào bác duc60 , trong VMH này hình như chưa có lính đặc công tham gia nên chuyện về lính đặc công vẫn là " huyền thoại " dù đã có 1 toic về lực lượng tinh nhuệ này . Rất mong bác đóng góp nhiều bài vở về lính đặc công để mọi người được hiểu rỏ hơn về binh chủng đặc biệt tinh nhuệ này  ;D
Bác cho em hỏi HSQ đặc công phải huấn luyện 9 tháng trong khi bộ binh bọn em chỉ 4 tháng vậy thời gian tại ngũ của lính đặc công có phải kéo dài hơn bộ binh bọn em không ? ( 3 năm không quá 6 tháng )


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 22 Tháng Tư, 2012, 12:01:34 am
@ chuyện 821

Ở các đơn vị bộ binh Việt Nam thì 20 hoặc 21 là tên gọi của Đặc công hoặc Trinh sát ( Tùy theo từng thời kỳ ) theo Biên chế thì mỗi C bộ binh có 1 A ( Tiểu đội ) Đặc công hoặc Trinh sát gọi là A20 hoặc là A21, cứ như vậy lớn dần... D bb thì có B 20 hoặc B 21, E bb thì có C 21, F bb thì có D 21... vv

Nên có chuyện 821 là Đơn vị Đặc công thì đúng thôi, còn có thể là cấp E vì nó hơi giống số 8.

NQD


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 22 Tháng Tư, 2012, 12:23:07 am
Trung đoàn đặc công 821 trực thuộc QK2 thành lập năm 1980, giải thể năm 1987. 1 trong số các trung đoàn trưởng là trung tá Trương Mực, người chỉ huy trận đánh tiêu diệt trạm radar dẫn đường Pa Thí năm 1968.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: crishalong trong 01 Tháng Sáu, 2012, 11:39:41 am
Trung đoàn đặc công 821 trực thuộc QK2 thành lập năm 1980, giải thể năm 1987. 1 trong số các trung đoàn trưởng là trung tá Trương Mực, người chỉ huy trận đánh tiêu diệt trạm radar dẫn đường Pa Thí năm 1968.

Em rất kết những kinh nghiệm kể lại của bác Khánh Huyền về mặt trận Hà Tuyên. Đa phần lớp trẻ mọi người đọc đều tự hào, đau sót..mà chỉ hô hào nhưng chẳng hành động gì.

Thằng bạn em tốt nghiệp thủ khoa đại học,  nó làm ở Viện ƯDCN đang làm các dự án về khoa học & kinh tế, năm gần đây được chỉ thị lại quay ngoắt sang về các dự án quốc phòng. Hỏi làm cái gì nó không nói, chỉ nói sơ qua là đang làm phần mềm cho hệ thống pháo phòng không tầm thấp ngắm bắn dẫn đường bằng laze, có rất nhiều dân kỹ thuật, bách khoa, tổng hợp, học viện quân sự.. kết hợp làm cùng với nhau, đều ăn cơm suất như bộ đội, được huấn luyện sơ qua về chính trị và tình hình an ninh quốc phòng có thể sảy ra trong 10 năm tới.

Nó khuyên em là 10 năm nữa không biết đâu mà lần , chuẩn bị đi lính đi là vừa ;D.
Nói chung không được quên sử Việt Nam, không quên nhưng người đã ngã xuống và những người như bác Khánh Huyền còn sống để viết lại một phần những trang sử hào hùng của dân tộc.
Thay vì cay cú Vinashin , Vilanile làm mất hàng nghìn tỉ ( 1 con Su32MKV trị giá 1000 tỉ, em vừa nhân xong) thì ngay bản thân mình phải là người có Đạo Đức. Đi làm cơ quan không ăn cắp, in ấn, photo chùa của cơ quan, làm khống hợp đồng, ăn dơ với nhà cung cấp. .. như thế tốt hơn nhiều so với chuyện suốt ngày nghĩ về chiến tranh, và cay nước làm hại mình. À ấy chết không biết em có lạc đề không nhỉ ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: luongalon trong 02 Tháng Sáu, 2012, 03:12:52 pm
cảm giác biên giới phía bắc của tôi chỉ còn 2 tháng trong kỳ học bệnh viện ỏ viện 109 vĩnh phú,rồi những chuyến tải thương từ dội điều trị cây số 9 Hà gang về viện 9,đa số anh em bị thương do mảnh đạn pháo hướng vị xuyên,ngã 3 thanh thuỷ,mình thời đó mới là học sinh


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bichngoc trong 21 Tháng Sáu, 2012, 05:21:34 pm
Các bác có nhận gia bác này không nhỉhttp://www.youtube.com/watch?v=CN9gEVJTMSY&feature=watch_response


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 07 Tháng Bảy, 2012, 10:10:53 pm
Tôi là bộ đội trực tiếp chiến đấu tại Vị xuyên từ 2/86 đến 3/87 đây! He! He!
Hôm nay tôi vô tình mò thấy cái mớ này nên vào tìm bạn  ;D ::)! Tôi ở cao điểm 1113, là trinh sát lữ 168 đóng ngay trên suối Thanh thủy. Từ từ đọc hết 2 phần xem có anh em nào quen không? Và từ từ tìm để cắt TRYM thằng nào chém "bão" xuyên tạc lịch sử !  ;D :D ;)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 08 Tháng Bảy, 2012, 09:25:23 am
Tôi là bộ đội trực tiếp chiến đấu tại Vị xuyên từ 2/86 đến 3/87 đây! He! He!
Hôm nay tôi vô tình mò thấy cái mớ này nên vào tìm bạn  ;D ::)! Tôi ở cao điểm 1113, là trinh sát lữ 168 đóng ngay trên suối Thanh thủy. Từ từ đọc hết 2 phần xem có anh em nào quen không? Và từ từ tìm để cắt TRYM thằng nào chém "bão" xuyên tạc lịch sử !  ;D :D ;)
__________________________________________________________________________
_Chúc mừng bạn đã tham ra Diễn Đàn ! Các bác cựu Hà Tuyên đâu rồi đón khách đi chớ !
Đời lính BVBGPB có rất nhiều kỷ niệm buồn có vui có cứ từ từ mà kể bạn ạ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 08 Tháng Bảy, 2012, 09:30:02 am
Các bác có nhận gia bác này không nhỉhttp://www.youtube.com/watch?v=CN9gEVJTMSY&feature=watch_response
____________________________________________________________________________
_Bác này là bác nào hở bichngoc ? hình như đường dẫn bị lỗi thì phải không vào được !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 08 Tháng Bảy, 2012, 09:33:06 am
Tôi là bộ đội trực tiếp chiến đấu tại Vị xuyên từ 2/86 đến 3/87 đây! He! He!
Hôm nay tôi vô tình mò thấy cái mớ này nên vào tìm bạn  ;D ::)! Tôi ở cao điểm 1113, là trinh sát lữ 168 đóng ngay trên suối Thanh thủy. Từ từ đọc hết 2 phần xem có anh em nào quen không? Và từ từ tìm để cắt TRYM thằng nào chém "bão" xuyên tạc lịch sử !  ;D :D ;)
   Chào bác Mạnh Toàn. Chúc mừng bác gia nhập VMH cùng các cựu chiến binh !
   Bác ở lữ đoàn 168, có phải về phòng không của quân khu 2 không ạ ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 08 Tháng Bảy, 2012, 11:36:07 am
Tôi là bộ đội trực tiếp chiến đấu tại Vị xuyên từ 2/86 đến 3/87 đây! He! He!
Hôm nay tôi vô tình mò thấy cái mớ này nên vào tìm bạn  ;D ::)! Tôi ở cao điểm 1113, là trinh sát lữ 168 đóng ngay trên suối Thanh thủy. Từ từ đọc hết 2 phần xem có anh em nào quen không? Và từ từ tìm để cắt TRYM thằng nào chém "bão" xuyên tạc lịch sử !  ;D :D ;)
   Chào bác Mạnh Toàn. Chúc mừng bác gia nhập VMH cùng các cựu chiến binh !
   Bác ở lữ đoàn 168, có phải về phòng không của quân khu 2 không ạ ?

 Lữ 168 là lữ pháo tầm xa của quân khu 2, hồi năm 84 lên đặt trận địa tại sân bay Phong Quang còn doanh trại của lữ đóng tại Chí Chủ thì phải. Trận 12-7-84 pháo lớn của ta có mỗi pháo của lữ 168 nhưng bắn cũng phọt phẹt lắm vì không đủ đạn. Bác Mạnh Toàn có lời mở đầu ấn tượng quá nhất là câu " thấy cái mớ này ", em nghe thấy nó thế nào ý.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 08 Tháng Bảy, 2012, 02:08:42 pm
_Bạn Mạnh Toàn là Trinh Sát pháo từ tháng 2/86 đến tháng 3/87 ở Lữ 168 là lính trực thuộc Quân Khu rồi !
Bạn phát hiện ra cái mớ này " tức VMH ". Bạn lên tìm hiểu kỹ ở trang này đại đa số đều là các CCB trong suốt mấy cuộc kháng chiến để bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ Quốc Tế đó !
_Tôi chỉ nhác bạn lên dùng ngôn từ cho chuẩn sác một tí cho các CCB đỡ phật ý ! chào bạn.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 09 Tháng Bảy, 2012, 10:41:09 pm
Ừ, mình cũng thấy thế nào ấy! ;D Nhưng vì vui quá! Cứ tưởng tụi mình bị Lịch sử bỏ quên, nay có thằng em trước ở Sư 3 (Sao vàng) nó chỉ cho mới biết để mò vào gặp anh em. Thông cảm, tớ lính về lại làm thợ thuyền nên chưa quen lắm, từ từ làm quen đã.
Quan điểm tớ là chỉ nói sự thực về các việc mình trực tiếp tham gia hoặc các sự kiện xảy ra quanh mình và không nói "leo" sang chuyện nơi khác mà mình không tham gia góp phần đảm bảo độ chính xác của lịch sử.
Chúng toi là lính Quân đoàn 29, cứ ở phố Lu sang phối thuộc chiến đấu trên trận địa của lữ 168, dùng toàn pháo chiến dịch loại cũ (có khẩu sản xuất từ năm 1939) loại lựu pháo 122 nòng dài. Đài của tôi nằm chiếu thẳng từ xác chiếc tăng qua sông Lô ngược lên trên điểm cao 1013. Bọn tôi nằm đài bí mật được hơn nửa năm, sau bị lộ vì bộ binh sư 314 lên chặt hết cây trên đỉnh làm hầm hào. Từ đó là bắt đầu bị pháo kích, lần đầu là trận tháng 7/86 nhân dịp Đại họi Đảng toàn quân  ::) ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 09 Tháng Bảy, 2012, 11:07:26 pm
Hi..hi bác Mạnh Toàn là lính quân đoàn 29 bên Phố Lu thì cũng gần với đơn vị bọn em ngày trước, bọn em là lính sư 356 trước ở bên Lu đến tháng 5-84 thì sang Hà Giang. Bác vào kể chuyện pháo binh đánh giỏi bắn trúng hỗ trợ cho bộ binh nhé. Theo em bác sang  Máu và Hoa lập một topic về pháo binh để phối hợp với lính bộ binh như hồi trên Vị Xuyên thì tuyệt vời.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: quangcan trong 10 Tháng Bảy, 2012, 01:49:33 pm
Trích dẫn
...Hôm nay tôi vô tình mò thấy cái mớ này nên vào tìm bạn  Grin Roll Eyes! Tôi ở cao điểm 1113, là trinh sát lữ 168 đóng ngay trên suối Thanh thủy....

Bác ở bên Trung Văn à?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 10 Tháng Bảy, 2012, 04:06:29 pm
Tôi ở giữa ô số 34 và 35 trên bản đồ của bác Quang Cần, bờ trái sông Lô (tính theo dòng chảy). Trận địa ở sân bay Phong Quang, đài của tôi là phụ, còn đài chính của lữ ở đỉnh bên cạnh do một tiểu đoàn trưởng chỉ huy. Thời gian đó chúng tôi chỉ có 1 tiểu đoàn (d3b) gồm 2 đại đội 122mn nòng dài và 1 đại đội 130mn ( đại đội 130mn này đã bắn cháy kho phía sau đỉnh 1509, đám cháy lớn 3 ngày 3 đêm . Khi rút quân chúng tôi được nhận huy chương vì trận đánh này). Sau trận đó chúng tôi bị trinh sát luồn sâu bên kia thâm nhập và bắn trả đũa, cũng may đơn vị tôi chỉ bị 1 đồng chí bị thương đó là anh Dương - đại đội trưởng đại đội 8 - trong khi anh ta đang đi "đại tiện", bị mảnh pháo xuyên từ mông ngược lên gần đầu gối mà ko bị rách quần, anh em vẫn trêu rằng anh bị mảnh pháo xuyên thế mà không rách quần ;D. Trận đấy cũng bị bắn ác, nguyên trong sân bóng chuyền của đại đội 8, chúng tôi lĩnh khoảng 80 quả pháo bắn thẳng từ 1509.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 10 Tháng Bảy, 2012, 04:45:08 pm
Tôi ở giữa ô số 34 và 35 trên bản đồ  của bác Quang Cần, bờ trái sông Lô (tính theo dòng chảy). Trận địa ở sân bay Phong Quang, đài của tôi là phụ, còn đài chính của lữ ở đỉnh bên cạnh do một tiểu đoàn trưởng chỉ huy. Thời gian đó chúng tôi chỉ có 1 tiểu đoàn (d3b) gồm 2 đại đội 122mn nòng dài và 1 đại đội 130mn ( đại đội 130mn này đã bắn cháy kho phía sau đỉnh 1509, đám cháy lớn 3 ngày 3 đêm . Khi rút quân chúng tôi được nhận huy chương vì trận đánh này). Sau trận đó chúng tôi bị trinh sát luồn sâu bên kia thâm nhập và bắn trả đũa, cũng may đơn vị tôi chỉ bị 1 đồng chí bị thương đó là anh Dương - đại đội trưởng đại đội 8 - trong khi anh ta đang đi "đại tiện", bị mảnh pháo xuyên từ mông ngược lên gần đầu gối mà ko bị rách quần, anh em vẫn trêu rằng anh bị mảnh pháo xuyên thế mà không rách quần ;D. Trận đấy cũng bị bắn ác, nguyên trong sân bóng chuyền của đại đội 8, chúng tôi lĩnh khoảng 80 quả pháo bắn thẳng từ 1509.

Tôi ở giữa ô số 34 và 35 trên bản đồ  

Tức là bờ đông sông Lô,thuộc dãy Pha Hán.Ở khu vực này tính từ bờ sông Lô lên đỉnh,vào khoảng 1 phần 3 của độ cao,vào năm 1985 chúng bắn phá rất ác liệt gần như hàng ngày.
đấy có phải chỗ các bác đặt đài quan sát không ?

Trận đấy cũng bị bắn ác, nguyên trong sân bóng chuyền của đại đội 8, chúng tôi lĩnh khoảng 80 quả pháo bắn thẳng từ 1509.

Sân bóng chuyền của C8 lúc đó là ở chỗ nào hả bác ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 11 Tháng Bảy, 2012, 11:48:53 am
Bác xem trên Eath 1 bên là dãy RĂng Cưa 1 bên là sông Lô ở giữa là sân bay Phong Quang có dãy đồi thấp đáy là trận địa của chúng tôi bố trí theo dọc sườn đồi về phía sân bay hiện nay là khu vực trụ sở của xã Phong Quang kẻ ngang vuông góc sang sông Lô.
Còn đài cùa tôi nhìn từ phía sông Lô lên nơi có vách núi cao dựng đứng,chúng tôi phải lên từ phía sau núi.Trộm vía chúng tôi it bị bắn hay ngồi trên đỉnh xem anh em phía dưới bị bắn.Về sau khi 314 đặt ngay dưới đài tôi 1 khẩu DK75 để khống chế mấy hầm pháo 82 bên bình độ 400 thì chúng tôi mới bị bắn,do tôi tinh mắt nên hấu hết thời gian chiến đấu đều phải nằm đài.Với lại 1 số anh em khi nằm đài thì bị phù chân còn tôi không bị (Đài của tôi là đỉnh 1013 của dãy Pha Hán).Cũng có lần anh em trinh sát chúng tôi sang đài 812 phía tây sông Lô để trao đổi mục tiêu với anh em trinh sát pháo 105                          trận địa ở làng Pinh tôi ít có dịp giao lưu nhiều.                                                                     


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 11 Tháng Bảy, 2012, 05:38:42 pm
 Trinh sát pháo 105 ở Làng pinh là của D10 E150 F356, em có thằng bạn tên là Sang cũng là trinh sát pháo 105 nằm đài phía bên đấy không. Em nghe nó kể là thỉnh thoảng bơi qua sông Lô về chỗ bọn cối 160 chơi.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 11 Tháng Bảy, 2012, 10:15:14 pm
bên đài chính của 168 ở Hang Hòn có rất nhiều đơn vị cùng đặt đài ở đó .Chúng tôi lúc ở trận địa thì thương lính phòng không,nằm phơi lưng giữa sân bay lĩnh đủ các đợt pháo kích ,bọn pháo to chúng tôi nép trong sườn đồi nên 0 bị phát hiện ,còn trên đài thì ngồi tít trên đỉnh xem họ bắn BB mình cũng cay mũi nhưng 0 đc phép bắn, vì theo chỉ thị của QK (mình chỉ có 1 lữ pháo lớn tham chiến, bên kia họ có 7 sư tính cả pháo dàn) chúng tôi nếu bị lộ trận địa sẽ lĩnh đủ


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 12 Tháng Bảy, 2012, 01:58:57 am
Cũng là lính quân đoàn 29 sang tăng cường cùng thời gian với bác. Đôi khi cũng lên nằm đài. Biết đâu bác Mạnh Toàn lại thấy ảnh hai vị này quen quen nhỉ.

(http://img.photobucket.com/albums/v175/scrotum/Resizeofsontrung.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Mạnh Toàn trong 12 Tháng Bảy, 2012, 12:35:06 pm
bác có đc bức ảnh quý quá , từ máng nc K2 lên 1013 có 1 khúc rất giống chỗ này. 1013 có tầm quan sát cực tốt nhưng vì khó đi nên ít đơn vị đặt đài từ khi tiếp quản đài tôi có 2 lần được tiếp khach lần1 là bác Lương trung đoàn trưởng (983) là BB bên đặc khu Quảng Ninh sang toàn lính người Hải Phòng ( AH Lê Mã Lương mang hàm trung tá ) lần 2 là bác Minh (đại tá) sư trưởng 314 khi các bác ấy lên thị sát chiến trường lúc mới thay quân . hồi bọn tôi ở bói 0 ra máy ảnh, lúc sợ chết phải trốn về HN chụp cái ảnh chân dung để nhỡ ra có hình trên nóc tủ.Hồi đó quả thực cũng có lúc sợ , về sau có ông anh họ (1 đại đội trưởng QDd3) xui "mày cứ ra nghĩa trang chụp ảnh , thần chết tưởng mày chết rồi là 0 sợ" mình lại ra nghĩa trang liệt sĩ Hà Giang chụp cùng anh bạn tên Nam vô tuyến cùng đài. Nghĩ cũng buồn cười nhưng làm xong việc đó mình cũng cảm thấy tự tin hơn, bây giờ mình vẫn giữ tấm ảnh đó.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 12 Tháng Bảy, 2012, 12:57:58 pm
Anh em này pháo 130. Đài trên dông 2000 bác ạ, bờ tây sông Lô.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 12 Tháng Bảy, 2012, 07:13:52 pm
bác có đc bức ảnh quý quá , từ máng nc K2 lên 1013 có 1 khúc rất giống chỗ này. 1013 có tầm quan sát cực tốt nhưng vì khó đi nên ít đơn vị đặt đài từ khi tiếp quản đài tôi có 2 lần được tiếp khach lần1 là bác Lương trung đoàn trưởng (983) là BB bên đặc khu Quảng Ninh sang toàn lính người Hải Phòng ( AH Lê Mã Lương mang hàm trung tá ) lần 2 là bác Minh (đại tá) sư trưởng 314 khi các bác ấy lên thị sát chiến trường lúc mới thay quân . hồi bọn tôi ở bói 0 ra máy ảnh, lúc sợ chết phải trốn về HN chụp cái ảnh chân dung để nhỡ ra có hình trên nóc tủ.Hồi đó quả thực cũng có lúc sợ , về sau có ông anh họ (1 đại đội trưởng QDd3) xui "mày cứ ra nghĩa trang chụp ảnh , thần chết tưởng mày chết rồi là 0 sợ" mình lại ra nghĩa trang liệt sĩ Hà Giang chụp cùng anh bạn tên Nam vô tuyến cùng đài. Nghĩ cũng buồn cười nhưng làm xong việc đó mình cũng cảm thấy tự tin hơn, bây giờ mình vẫn giữ tấm ảnh đó.

Không hoàn toàn là lính Hải phòng đâu bác ạ?

Họ của E568( E983). Bản nhà em(Hà nội cũ), có cỡ 1/2 đại đội, từ lái xe, vận tải, bộ binh...

Với họ, rất ngại khi nhắc tên "Năm sáu tám-E983"(1968 Mậu thân) hoặc "Năm sáu bảy-E982"(cuối 1967-đầu 1968 tổng động viên đi B)! Kiểu như các bác bên F356 rất ngại khi nhắc tên "Một bốn chín-E149"(bốn chín), "Một năm ba-E153"(năm ba). "Bốn chín chưa qua, năm ba đã tới"?

 Nghe đã muốn...xỉu rồi?????????


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 12 Tháng Bảy, 2012, 07:44:01 pm
@Manh Toan: Từ 6a (211) nhìn qua cái E của bác Lê Mã Lương, tụi này phát thẻm.
1 là ít thấy oánh nhau ...
2 là rất nhiều cây lớn còn xanh tốt ...
Bác có thông tin gì về E983 đó thì đưa lên cho am biết với nhé!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 14 Tháng Bảy, 2012, 02:05:53 pm
Lính của E567-F322, cũng như E568-F328 DKQN hầu hết nhập ngũ 1981(sinh 1963). Họ đều...chưa ngoan, nên sau Tết Nguyên đán 1985, quân đội  "ưu tiên" các bác sang nằm 2 bên bờ sông Lô thơ mộng. Tuổi đời sàn sàn như nhau, phẩm chất đạo đức cũng...ngang nhau, sử dụng vũ khí bằng kim loại tương đương nhau. Nhưng nếu tay bo đoản côn với nhau thì 1 bác 568 phải "nhai" tới 4 bác 567????

Tỷ lệ giai bản 567/568 sang Hà tuyên là 1/4. Tỷ lệ hy sinh là 0/1. Bị thương không tính bác ạ?

 C7-E567 "nhường" A6b và A6a cho các bác Tà sanh chốt giữ đấy?

Bác Tuan_qd3 còn nhớ cái cảm xúc đêm đầu tiên khi nhận bàn giao chốt ở 6b không? Mấy bác chỗ em đang hỏi thăm đấy? Các bác ấy cũng hỏi là bác đã xuống thung lũng Nhà tôn(Lũng Nhà tôn) hái rau tàu bay chưa?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 03:15:58 pm
Bác Tuan_qd3 còn nhớ cái cảm xúc đêm đầu tiên khi nhận bàn giao chốt ở 6b không? Mấy bác chỗ em đang hỏi thăm đấy? Các bác ấy cũng hỏi là bác đã xuống thung lũng Nhà tôn(Lũng Nhà tôn) hái rau tàu bay chưa?

 Ha ..ha ..ha .. nhờ bác GiangNH nhắc, mà em nhớ lại cái đêm đầu tiên lên 6a .. tới giờ vẫn còn xấu hổ .. đỏ hết cả .. lưng. :P Lính mới mà .. sợ lắm, nghe tiếng pháo .. cả của quân ta .. lẫn quân mình, có thằng còn vãi cả .. chì ra ấy chứ .. ;D
 Tụi em hồi đó, không được phép bỏ vị trí, để đi cải thiện, vì vậy mới khoái pháo T.. làm đứt dây TT hữu tuyến để 2 thằng TT.LL, ở hầm Ctrg gần chỗ tụi em, đi nối dây và hái rau cho tụi em cải thiện. :-*
 Hầu hết lính chốt không biết đường, đi từ hang Dơi lên và xuống chốt, đều do TS và vận tải dẫn đường ..
 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Bảy, 2012, 03:18:37 pm
Có phải đường vào hang Dơi đây phải không bác Tuấn ?
(http://i807.photobucket.com/albums/yy355/thangcong/IMG_7709.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Bảy, 2012, 03:25:01 pm
Trong hang Dơi, chưa có điện tối quá em không dám vào sâu sợ trượt chân. Phía dưới có vẻ sâu .
(http://i1163.photobucket.com/albums/q557/dungha99/P1000200.jpg)

Khi bật điện lên chỉ nhìn thấy cũng lờ mờ, do mưa lên ẩm ướt
(http://i1163.photobucket.com/albums/q557/dungha99/P1000199.jpg)
(http://i1163.photobucket.com/albums/q557/dungha99/P1000201.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 03:36:49 pm
 Linh Quany ơi ! Thấy các bác được về lại chiến trường xưa, mà em thèm và tủi thân thế không biết.
 Cái hình của bác pos lên, em chịu thôi, không nhận ra. C11 tụi em ở biệt lập, đầu hang Dơi, khi lên chốt, đều phải qua 1 cái cầu được đóng bằng 4 cây rừng to hơn cổ chân, cầu đó cũng là nơi mổ lợn, lấy nước,rửa rau VV..Tình hình trên đó thế nào rồi ?
 Bác có lên và chụp được tấm ảnh nào của 6a,6b, Cô Ích, Đồi Đài, đá Pháp không ? cho xem với .. nhớ muốn chết luôn.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 14 Tháng Bảy, 2012, 03:53:48 pm
@Linhquany.Thời bình thì các bác mới đi được con đường này để vào hang Dơi,
Khi xưa tôi nhớ : muốn vào hang Dơi, chỉ có 2 đường :
-thứ nhất qua cọc 6, xuống suối Cụt, vòng qua chân 772  -vào HD.
-Thứ 2 : qua hang Làng Lò -xuống suối Cụt, vào hang Dơi. ..
Bác TuanQd3 có nhớ ra không ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Bảy, 2012, 04:13:02 pm
Em cũng chỉ là lính thời bình thôi bác Tuấn ạ, thế hệ đi sau các bác nhiều lắm. Hôm ấy em đi cùng mấy bác cựu, đi ké thăm chiến trường các bác . Bây giờ hang Dơi đi vào qua doanh trại của Đoàn KTQP 313. Các bác ấy nhiệt tình lắm, ảnh các bác nhìn sang bên kia chính là doanh trại của họ.Trước cửa hang còn có một cái nhà cấp 4 bỏ hoang, phải vào trong nhà mới vào đươc hang.
Ảnh thì có nhiều nhưng bác cứ từ từ chờ bác CS viết sẽ gửi lên, vì bác ấy mang máy ảnh xịn đi, em chỉ lướt qua thế thôi !

Đây là ảnh em chụp bên đài tưởng niệm sang, các bác nói là Đồi Đài, bác xem lại có giống không ạ ! Em đã pots bên Top Ký ức người lính 356 phần 2.
(http://i1163.photobucket.com/albums/q557/dungha99/P1000236.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 05:06:04 pm
@Linhquany.Thời bình thì các bác mới đi được con đường này để vào hang Dơi,
Khi xưa tôi nhớ : muốn vào hang Dơi, chỉ có 2 đường :
-thứ nhất qua cọc 6, xuống suối Cụt, vòng qua chân 772  -vào HD.
-Thứ 2 : qua hang Làng Lò -xuống suối Cụt, vào hang Dơi. ..
Bác TuanQd3 có nhớ ra không ?
__________________________________________________________________________
_Tôi tưởng là lính chốt giữ ở hướng nào thì chỉ biết ở hướng đó thôi chớ ! biết rộng làm sao được như tôi tôi chỉ biết mỗi cái cao điểm mà tôi ở thôi ngoài ra tôi chả đi đến các chốt khác bao giờ mặc dù trong cùng một C chứ còn các C khác tôi chỉ biết hướng và tên cao điểm của họ thôi .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 14 Tháng Bảy, 2012, 05:17:03 pm
Bác Thinhe677F346 thân mến : Đó là lính chốt thôi.
Còn tụi em,thì chạy khắp .Hic.
Khi thì vận tải đạn cho E876 đánh 772,
đến lượt E153 đánh 685, thì E876 lại tải đạn cho tụi em...
Vả lại cánh Bộ binh - Trinh sát - vận tải - Thông tin ,Cứ gặp nhau : là buôn dưa chuột -bán dưa lê, chuyện nổ như ngô rang...
Nên biết nhiều bác ạ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 07:15:51 pm
_nguyenhongduc ! bạn nói thế tôi đã hiểu thỏa nào ngày đó tôi nằm chốt lính tuyến sau vận chuyển đồ lên cho chúng tôi nhiều lúc gặp Đồng Hương muốn giữ chúng nó lại để giao lưu chúng đều chối đây đẩy khi bàn giao đồ song là họ rút ngay không dám ở lại. ???
_Ngẫm nghĩ suy sét thì ngày đó các ông ý bắt lính tuyến sau vận chuyển đồ lên chốt để lính tuyến sau thông thuộc đường đi lối lại lên chốt để sau này có phải ứng cứu chốt nào đó thì họ đã thông thổ rồi!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 14 Tháng Bảy, 2012, 07:22:17 pm
    Lúc em và các anh lên đến bản Nậm Ngặt có gặp một chiến sĩ người Mông thuộc D17- F316 đang gỡ mìn gần 1509. Thấy cậu ấy nói là xuống mua thực phầm phải mất hơn ngày, nhìn lên đỉnh 1509 mấy mù bao phủ va thấy rõ lán của đơn vị công binh đó, mới thấy ngày trước các bác F 313 chốt các điểm cao quá khổ cực, sau này trong chiến đấu đi lại toàn ban đêm, vòng vèo thế thì ...mới tưởng tượng em đã thấy sởn gai ốc !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Cao Sơn trong 14 Tháng Bảy, 2012, 07:37:47 pm
    Lúc em và các anh lên đến bản Nậm Ngặt có gặp một chiến sĩ người Mông thuộc D17- F316 đang gỡ mìn gần 1509. Thấy cậu ấy nói là xuống mua thực phầm phải mất hơn ngày, nhìn lên đỉnh 1509 mấy mù bao phủ va thấy rõ lán của đơn vị công binh đó, mới thấy ngày trước các bác F 313 chốt các điểm cao quá khổ cực, sau này trong chiến đấu đi lại toàn ban đêm, vòng vèo thế thì ...mới tưởng tượng em đã thấy sởn gai ốc !

Đã nằm chốt thì chốt nào chả khổ. 313 giữ 1509 trước khi có biến thôi. Mà lúc ấy thì nhàn tênh. Đến lúc đánh nhau rồi quân ta chặn ở 1100 luân phiên nhiều đơn vị chứ có phải 313 đâu.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: GiangNH trong 14 Tháng Bảy, 2012, 08:04:03 pm
Bác Tuan_qd3 còn nhớ cái cảm xúc đêm đầu tiên khi nhận bàn giao chốt ở 6b không? Mấy bác chỗ em đang hỏi thăm đấy? Các bác ấy cũng hỏi là bác đã xuống thung lũng Nhà tôn(Lũng Nhà tôn) hái rau tàu bay chưa?

 Ha ..ha ..ha .. nhờ bác GiangNH nhắc, mà em nhớ lại cái đêm đầu tiên lên 6a .. tới giờ vẫn còn xấu hổ .. đỏ hết cả .. lưng. :P Lính mới mà .. sợ lắm, nghe tiếng pháo .. cả của quân ta .. lẫn quân mình, có thằng còn vãi cả .. chì ra ấy chứ .. ;D
 Tụi em hồi đó, không được phép bỏ vị trí, để đi cải thiện, vì vậy mới khoái pháo T.. làm đứt dây TT hữu tuyến để 2 thằng TT.LL, ở hầm Ctrg gần chỗ tụi em, đi nối dây và hái rau cho tụi em cải thiện. :-*
 Hầu hết lính chốt không biết đường, đi từ hang Dơi lên và xuống chốt, đều do TS và vận tải dẫn đường ..
 

Dạo này em...quẫn rồi, A 6a và A 6b cứ loạn xị ngậu? Giờ đọc lại mới thấy em hỏi nhầm? Đúng ra là hỏi 6a đấy? Cái yên ngựa là nơi nguy hiểm nhất, Tàu nó toàn nhè vào đúng chỗ đấy mà tệt pháo chặn vận tải lên 6b. Tại thời điểm trước khi thay quân, không có khẩu đại liên nào của Tàu không chế yên ngựa này?(bác cứ nói như em ấy, gì phải TỜ...sốt ruột)

Bác là sĩ quan, nên nghiêm chỉnh? Chứ mấy bác cựu bên em, quen thói...du côn bên Ngân sơn rồi, nên sang Vị xuyên cứ đi chơi tứ tung cả, hết hang Dơi, Làng Lò, đến Trinh sát, thậm chí mò xuống tận hang Nà cáy? (Chưa bác nào mò lên phía 1100, vì bên đó không có đồng hương cấp xã, huyện). Có lẽ họ ỷ vào thế nhiều đồng hương nên làm...càn?

Có bác còn bơi sang phía Đông sông Lô chơi với mấy bác pháo 100. Bên đó  mới là "Trung tâm" của giai làng E568-DKQN và D1-E544 Công binh QKTD.

Bác cho em hỏi, chuyện mấy giai bản em của E 982 nói là nếu ta đeo khăn trắng hoặc trùm vải trắng lên cáng, võng nhau xuống núi thì Tàu nó không bắn? Nên nhiều khi mấy lão hay giở cái bài...giả vờ để xuống núi để...đi chơi? Chuyện này có thật không? Em nghe hàng...tỷ lần mà vẫn nghi...nghi


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 08:11:13 pm
@Linhquany.Thời bình thì các bác mới đi được con đường này để vào hang Dơi,
Khi xưa tôi nhớ : muốn vào hang Dơi, chỉ có 2 đường :
-thứ nhất qua cọc 6, xuống suối Cụt, vòng qua chân 772  -vào HD.
-Thứ 2 : qua hang Làng Lò -xuống suối Cụt, vào hang Dơi. ..
Bác TuanQd3 có nhớ ra không ?

Đúng thế bác nguyenhongduc ạ !
- Lần đầu tên vào hang Dơi chắc là tụi em đi theo cái hướng 1 của bác (vào ban đêm).
- Lần thứ 2 khi ra viện em đi theo đường hang Làng Lò, vào ban ngày. (trong DD Hà Giang P6) em có đề cập tới.
@Lính Quany:
 Ảnh bác chụp từ đồi Đài về hướng nào thế nhỉ ???


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 14 Tháng Bảy, 2012, 08:47:08 pm
@GiangNH: Cái yên ngựa từ 6a sang 6b sau này chủ yếu bị pháo, súng bắn thẳng và cối tép (cối 60) của T.. bắn thôi.
Thời đó các bác thỏa mái du lịch thật. tụi em chỉ đi lại thăm nhau quanh quẩn, mấy cái hầm ở gần nhau. Trừ khi ốm đau, hoặc bị thương, mới được chuyển về tuyến sau, mà chỉ vào ban đêm. Nếu mà ta đeo khăn trắng hoặc trùm vải trắng lên cáng, võng nhau xuống núi thì Tàu nó .. bắn chỉ có mà .. chết .. :P


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: luuhungtb trong 15 Tháng Bảy, 2012, 09:32:04 pm
Trích dẫn
Dạo này em...quẫn rồi, A 6a và A 6b cứ loạn xị ngậu? Giờ đọc lại mới thấy em hỏi nhầm? Đúng ra là hỏi 6a đấy? Cái yên ngựa là nơi nguy hiểm nhất, Tàu nó toàn nhè vào đúng chỗ đấy mà tệt pháo chặn vận tải lên 6b. Tại thời điểm trước khi thay quân, không có khẩu đại liên nào của Tàu không chế yên ngựa này?(bác cứ nói như em ấy, gì phải TỜ...sốt ruột)

Bác là sĩ quan, nên nghiêm chỉnh? Chứ mấy bác cựu bên em, quen thói...du côn bên Ngân sơn rồi, nên sang Vị xuyên cứ đi chơi tứ tung cả, hết hang Dơi, Làng Lò, đến Trinh sát, thậm chí mò xuống tận hang Nà cáy? (Chưa bác nào mò lên phía 1100, vì bên đó không có đồng hương cấp xã, huyện). Có lẽ họ ỷ vào thế nhiều đồng hương nên làm...càn?

Có bác còn bơi sang phía Đông sông Lô chơi với mấy bác pháo 100. Bên đó  mới là "Trung tâm" của giai làng E568-DKQN và D1-E544 Công binh QKTD.

Bác cho em hỏi, chuyện mấy giai bản em của E 982 nói là nếu ta đeo khăn trắng hoặc trùm vải trắng lên cáng, võng nhau xuống núi thì Tàu nó không bắn? Nên nhiều khi mấy lão hay giở cái bài...giả vờ để xuống núi để...đi chơi? Chuyện này có thật không? Em nghe hàng...tỷ lần mà vẫn nghi...nghi
Mấy bác nhà ta đúng là lắm mưu nhiều kế, xem ra mưu này hơi mạo hiểm nhưng có đúng thật không bác KH@, bác Thắng@. Ah bác KH@ cho em hỏi tò mò tí là trước khi ra quân bác mang lon gì vậy, vì nghe bác kể từng đứng lớp cấp E chắc phải oai lắm nhỉ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 17 Tháng Bảy, 2012, 11:36:51 pm
 Trich dẫn từ bác cao sơn

(Đã nằm chốt thì chốt nào chả khổ. 313 giữ 1509 trước khi có biến thôi. Mà lúc ấy thì nhàn tênh. Đến lúc đánh nhau rồi quân ta chặn ở 1100 luân phiên nhiều đơn vị chứ có phải 313 đâu.)
  Đúng như bác nói, là đã nằm chốt thì chốt nào chả khổ,nhưng sau đó bác lại nhận định là nhàn tênh  thì ko có đâu bác ạ
  Em kể bác và mọi người cùng nghe nhé:Sau năm 79 đơn vỵ em(D3 E122 F313) giao lại Lao chải cho D8 E 14 để cùng trung đoàn tập trung giữ Thanh thủy,tưởng mọi việc sẽ nhàn nhã,ai ngờ công việc ở 1509 thật cực khổ bác ạ .Các tiểu đoàn khác trong trung đoàn có chốt để giữ rồi còn lính d3 được giao nhừng đống bê tông làm hầm kèo trên đỉnh 1509 do xe công trình công binh chở lên,cùng với cát sỏi,xi măng,sắt thép
 Mà đường lên 1509 ngày đó bác biết ,nếu chỉ đi ko còn biết đời ,vậy mà lính em...cứ lần lượt dọn những đống vật liệu ấy từ km6 đưa lên đỉnh 1509 phục vụ các bác công binh xây hầm chống pháo (Tiện đây xin hỏi có bác lính công binh nào ngày đó xây dựng hầm hào ở 1509 năm 1980 ko ạ).cứ mỗi lần nghe tiếng đêpa ở phía bên kia là anh em lại nằm lăn ra mà thở,lúc đó họ sợ những thanh bê tông hơn là sợ pháo tàu bác ạ
 Ban đầu mỗi ngày một chuyến,về sau 2 ngày,3 ngày.Doc đường tối đến mò vào nhà sàn của dân để ngủ,ăn lương khô uống nước lã,súng gối đầu chẳng gác sách gì vì mệt quá,vậy mà cũng chẳng thằng tàu nào dám mò vào
 Sáng ra,từng cặp lại tiếp tục công việc đưa những thanh bê tông lên phía đỉnh, quần dài quấn vào đòn khiêng,mặc nguyên quần đùi,dọc đường do quá nặng nhọc nhiều cặp nằm lăn ra ngủ,hoặc chây ỳ ko đi nữa.Ngày đó cán bộ lên kiểm tra 1509 nhiều đoàn,từ quân khu,quân đoàn tới các quân chủng.Ai cũng thán phục lính khiêng bê tông lên chốt,
 Gần nửa năm trời vói công việc ấy ,cũng vài chiến sỹ hy sinh vài người khác bị thương do bị pháo kích,để rồi sau đó đồng đội tôi mất 1509 nghe nói rằng:tàu lúc đầu bắn pháo khoan,nhưng cuối trận chúng bắn pháo giấy,lính ta cậy hầm hào kiên cố nên mắc mưu chúng khi bộ binh chúng lên nóc hầm ta mới biết nên mất chốt
 Năm trước đó(1979)đon vỵ tôi làm nhiệm vụ chiến đấu tôi nghĩ nhàn hơn .Còn phục vụ chiến đấu kiểu khiêng bê tông lên 1509...Nếu bây giờ chiến tranh xảy ra chắc tôi cũng xin đi chiến đấu thôi bác ạ


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 18 Tháng Bảy, 2012, 01:44:47 am

vt738@yahoo.com! Đồng ý với bác nếu có 2 việc chiến đấu và vác bê tông thì cá nhân tôi cũng xin được đi chiến đấu. Đã là thằng lính biên giới giai đoạn sau 79 đến 1986 thì hầu như anh nào cũng từng nếm mùi"kẹo lạc", "đầu rồng"....

Lính HN vốn yếu hơn lính các tỉnh nhưng đã là lính thì nhiệm vụ ai chẳng như ai. Khi nhập ngũ tôi có 46kg, nhiệm vụ của chúng tôi khi đó là hàng ngày mỗi người 1 "thanh cong" hoặc 1 "kẹo lạc" lên cao điểm "Không tên". Cũng may ngày ấy mới nhập ngũ chấn thủ chưa kịp bán mang ra nót vai. Cứ 2 thằng khiêng 1 thanh, 1 ngày lên xuống cả thảy 4 lần. Cao điểm "KHông tên" không phải là quá cao, nhưng đường đất xen đá rất khó neo ,có nhiều đoạn không phải bò lên mà là đu lên ,vậy mà còn "kẹo lạc" cặp theo!!! Cũng may lính có sáng kiến, buộc dây thừng vào"kẹo lạc" vừa kéo vừa đẩy đít. Trời thương mấy tháng trời vác bê tông năm ấy không có thằng nào chết do bê tông đè.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 19 Tháng Bảy, 2012, 09:39:06 pm

vt738@yahoo.com! Đồng ý với bác nếu có 2 việc chiến đấu và vác bê tông thì cá nhân tôi cũng xin được đi chiến đấu. Đã là thằng lính biên giới giai đoạn sau 79 đến 1986 thì hầu như anh nào cũng từng nếm mùi"kẹo lạc", "đầu rồng"....

Lính HN vốn yếu hơn lính các tỉnh nhưng đã là lính thì nhiệm vụ ai chẳng như ai. Khi nhập ngũ tôi có 46kg, nhiệm vụ của chúng tôi khi đó là hàng ngày mỗi người 1 "thanh cong" hoặc 1 "kẹo lạc" lên cao điểm "Không tên". Cũng may ngày ấy mới nhập ngũ chấn thủ chưa kịp bán mang ra nót vai. Cứ 2 thằng khiêng 1 thanh, 1 ngày lên xuống cả thảy 4 lần. Cao điểm "KHông tên" không phải là quá cao, nhưng đường đất xen đá rất khó neo ,có nhiều đoạn không phải bò lên mà là đu lên ,vậy mà còn "kẹo lạc" cặp theo!!! Cũng may lính có sáng kiến, buộc dây thừng vào"kẹo lạc" vừa kéo vừa đẩy đít. Trời thương mấy tháng trời vác bê tông năm ấy không có thằng nào chết do bê tông đè.
.....Bọn tôi cũng phân công rõ ràng..thanh 90 cm,mỗi chú mỗi ngày 1 thanh, thanh 1,2m thì 2 chú / ngày...thanh cong 1 mấu thì cũng 2 chú...thanh cong 2 mấu hình như là 4 chú / ngày...còn cát thì muốn vét ở đâu thì ở ngày 2 ba lô đầy...còn xi măng ngày 1 bao.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 20 Tháng Bảy, 2012, 08:53:06 am
   @bác longtrec và tung677
   Vào đây mới biết, đội ngũ khiêng bê tông lên chốt thời chiến tranh BG ,cũng còn lại vài chúng ta các bac nhỉ ! Ở 1509 ngày ấy trên chủ trương xây từ hầm chỉ huy ,hầm ngủ,hầm quân y,hầm chứa nước,kho và cụm chiến đấu bằng bê tông nên chúng tôi khiêng mòn vai các bác ạ.
   Đúng như 2 bác nhớ lại ...những thanh cong,4 người mà ko ai muốn đụng đến.Rồi thanh T,thanh chữ I tất cả chúng đều nặng nề cả.Tôi nhớ cứ mỗi khi lên đến đỉnh ,bọn tôi lại mò vào các hầm công binh đã xây xong ,làm một giấc bất tử. khi nào kiến bò bụng mới dậy, ra bêp công binh xin gì đó cho vào bụng rồi xuống núi.Ngủ cạnh đống bê tông mai lại diễn lại cái điệp khúc hôm qua
   Chuyện khiêng BT lên chốt còn nhiều mời các bác kể mọi người cùng nghe nhé...!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyenhongduc trong 20 Tháng Bảy, 2012, 10:32:48 am
Xin chào các bác Longtrec, Tung677, vt738 @.
Nghe chuyện các bác khênh bê tông làm chốt 1509 - thật là hết sức gian nan...
Hồi 12 - 7 -1984 tụi em chỉ leo lên 1100 , mà đã thấy xây xẩm, tối tăm mặt mũi.HIC.
Hệ thống hầm hào ở 1509 kiên cố như thế - hèn gì sau này pháo ta bắn vào chốt 1509, mà bọn TQ vẫn cứ nhơn nhơn.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Bảy, 2012, 10:38:32 am
   Hồi em ở quân ngũ cũng nghe chuyện vác bê tông của các bác. Em tưởng chỉ lính công binh mới phải vác thôi chứ !
  Đại đội trưởng C 17 khi huấn luyện anh em chuẩn bị đi gỡ mìn biên giới có kể một mẩu chuyện là năm bác ấy còn là lính công binh cũng phải vác bên tông lên chốt, khổ không thể nào tả nổi, đã nặng thì chớ nhưng nếu chỉ cần không chắc chân trượt một cái xuống vực là mất xác hoặc bê tông đè cũng chết. Đường đi cheo leo mà thanh bê tông nặng lên lúc nghỉ giải lao không dám đặt xuống mà cứ để cả thanh bê tông trên vai tựa lưng vào ta luy nghỉ, có khi còn chợp mắt luôn một tý, anh em chiến sĩ nghe ai cũng lẽ lưỡi, lắc đầu vì sợ.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 20 Tháng Bảy, 2012, 12:08:13 pm
 @  Linh Quany
  Ngày đó C17,D17(Phiên hiệu các đ/v công binh) ,đều nhàn :bạn cứ hình dung họ như người thợ cả ấy, còn lính tiểu đoàn (vận chuyển vật liệu lên chốt) là người phụ việc ,cần gì họ cứ gọi.Tiếng là công binh xây dựng chốt,nhưng việc chuyển vật liệu lên mới là đáng nói.Còn sư đoàn cũng có một D vận tải nhưng chẳng thấy họ đâu


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 02:05:31 pm
@  Linh Quany
  Ngày đó C17,D17(Phiên hiệu các đ/v công binh) ,đều nhàn :bạn cứ hình dung họ như người thợ cả ấy, còn lính tiểu đoàn (vận chuyển vật liệu lên chốt) là người phụ việc ,cần gì họ cứ gọi.Tiếng là công binh xây dựng chốt,nhưng việc chuyển vật liệu lên mới là đáng nói.Còn sư đoàn cũng có một D vận tải nhưng chẳng thấy họ đâu

F31 cũng có D25 vận tải lương thực, vũ khí vv.. nhưng mà bằng .. xe .. cơ giới, cho C25 của E.
- Vận tải E, mang, vác ... vào hang Dơi cho C.
- Mỗi C, có một B, phục vụ vận tải .. từ hang Dơi lên các chốt mà C đó đảm nhiệm .. (C11-D3-E866-F31, thì B3 làm N/V vận tải) :D

 


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 05:41:35 pm
@  Linh Quany
  Ngày đó C17,D17(Phiên hiệu các đ/v công binh) ,đều nhàn :bạn cứ hình dung họ như người thợ cả ấy, còn lính tiểu đoàn (vận chuyển vật liệu lên chốt) là người phụ việc ,cần gì họ cứ gọi.Tiếng là công binh xây dựng chốt,nhưng việc chuyển vật liệu lên mới là đáng nói.Còn sư đoàn cũng có một D vận tải nhưng chẳng thấy họ đâu
_________________________________________________________________________
_Thôi các bác ơi nhắc đến bê tông tôi lại dựng hết cả tóc gáy lên rồi ! đúng là kỷ niệm của một thời trai trẻ! bây giờ nghĩ đến những thanh kẹo lạc đó vẫn còn sợ . Tôi có nhiều ảnh của những thanh bê tông ý lắm nhưng khổ lỗi không biết đưa vào đây để các bác xem cho đỡ nhớ, thôi hẹn các bác đến tối vậy đợi con gái tôi nó đi làm về tôi sẽ bảo nó đưa lên vậy.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 06:23:46 pm
_Đây những thanh bê tông " kẹo lạc " của các Bác đây !

- Thanh cong 2 mấu
(http://i468.photobucket.com/albums/rr44/a14_tnt/CIMG2060.jpg)

- Thanh 0,9m ( Tôi đang ngồi nhai lại kẹo lạc, nhớ lại thuở xa xưa  ;D )
(http://i468.photobucket.com/albums/rr44/a14_tnt/CIMG2012.jpg)

(http://i468.photobucket.com/albums/rr44/a14_tnt/CIMG2013.jpg)

- Thanh 1,8m

(http://i468.photobucket.com/albums/rr44/a14_tnt/CIMG2058.jpg)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 20 Tháng Bảy, 2012, 06:47:51 pm
   Những thanh cong đấy có phải ký hiệu đầu của nó là CB xxx gì đó dùng làm nắp hầm phải không bác Thịnh ?  Ngày trước em có xem tài liệu khi ở C 17 nhưng lâu quá ...quên mất . Nhìn nó như vậy thì phải dư bốn người khiêng leo đường núi cũng khó .
  Mới đầu nghe chuyện các bác lính chốt loáng thoáng chè chốt...kẹo lạc...làm em cứ tưởng các bác rung đùi ngồi trong hầm ăn kẹo lạc với uống trà, bắn thuốc lào bằng điếu ỤC và đánh tú lơ khơ búng tai hay đội nồi niêu xoong chảo nếu ai bị thua chứ ạ ! thế thì còn sướng hơn bọn em sau này.  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: VMH trong 20 Tháng Bảy, 2012, 06:53:35 pm
Các thanh bê tông đúc sẵn để làm hầm đều có ký hiệu CB-xx cả. Cái xx đằng sau chỉ chiều dài. ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 07:50:47 pm
_Các thanh bê tông có ký hiệu ra sao thì tôi không được biết ! lính chúng tôi chỉ biết gọi tên nôm của nó là những thanh kẹo lạc vác khiêng lên chốt để làm hầm hào thôi !
_Cụ thể là thanh cong 2 mấu nặng 105kg/thanh để làm thân hầm chỉ huy từ cấp C chở lên, khi ghép 3 thanh cong 2 mấu lại ta có một hình tròn đường kính bằng 2,1m, tiêu chuẩn 4 người/thanh một ngày lên chốt.
_Thanh cong 1 mấu nặng 90kg/thanh để làm hầm chữ A cho lính tiêu chuẩn 3 người/thanh một ngày lên chốt.
_Thanh 1,8m nặng 80kg/thanh dùng làm chống đường cơ động vào thân hầm cũng 3 người/thanh một ngày.
_Thanh 1,4m nặng 65kg/thanh dùng làm lóc đường cơ động bên trong sát thân hầm 2 người/thanh một ngày.
_Thanh 0,9m nặng 45kg/thanh dùng làm lóc đường cơ động bên ngoài thông ra tuyến hào chiến đấu 1 người/thanh một ngày lên chốt. Đường dẫn vào thân hầm là hình chữ L ngược các bác nhé. ( tất cả độ nặng của các thanh bê tông tôi nhớ chỉ tương đối khoảng đó thôi nhé các Bác )
_Trên đây là những thanh kẹo lạc mà lính BGPB hay được thưởng thức đó Linh Quany ợ !  ;D.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 08:32:17 pm
 Hồi mới lên 6a, hầm mình không có kẹo lạc, chỉ có mấy cây gỗ, nó cũng muốn gãy, mục rồi, được cái 6a toàn là hầm trong các ngách đá. Vậy mà DKZ nó cũng làm cho hầm tụi mình bung mất một mảng lớn.
 Sau khi ra viện, trở lại 6a thấy hầm mình đã được gia cố thêm 4-5 thanh kẹo lạc. Từ đó đến khi rút quân, hầm mình vẫn vững vàng, thi gan cùng pháo đạn .. ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 20 Tháng Bảy, 2012, 11:33:16 pm
   @bác longtrec và tung677
   Vào đây mới biết, đội ngũ khiêng bê tông lên chốt thời chiến tranh BG ,cũng còn lại vài chúng ta các bac nhỉ ! Ở 1509 ngày ấy trên chủ trương xây từ hầm chỉ huy ,hầm ngủ,hầm quân y,hầm chứa nước,kho và cụm chiến đấu bằng bê tông nên chúng tôi khiêng mòn vai các bác ạ.
   Đúng như 2 bác nhớ lại ...những thanh cong,4 người mà ko ai muốn đụng đến.Rồi thanh T,thanh chữ I tất cả chúng đều nặng nề cả.Tôi nhớ cứ mỗi khi lên đến đỉnh ,bọn tôi lại mò vào các hầm công binh đã xây xong ,làm một giấc bất tử. khi nào kiến bò bụng mới dậy, ra bêp công binh xin gì đó cho vào bụng rồi xuống núi.Ngủ cạnh đống bê tông mai lại diễn lại cái điệp khúc hôm qua
   Chuyện khiêng BT lên chốt còn nhiều mời các bác kể mọi người cùng nghe nhé...!
...Bác có thể ...xem bài và ảnh trong chuyên mục Máu và hoa..hồi ký lính biên cương của bác thinhe677f346 (cùng đi với lính với tôi )...xẽ có bài và ảnh tết năm 2010.chúng tôi đi thăm lại chiến trường xưa..chúng tôi chụp những thanh bê tông còn sót lại...eo ơi vác thử sau 30 năm thấy đầm vai quá ,đấy là đứng chụp thôi nhé,không hiểu sao ? nghị lực cao siêu thế nào mà lính ta vác được lên chốt...?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: linh moi trong 21 Tháng Bảy, 2012, 06:25:11 am
  Hồi tháng 4/84 sau khi TQ bắn pháo vào khu vực đóng quân của ĐV thì chúng tôi bắt đầu nếm mùi vác bê tông lên đỉnh 339 (nơi xảy ra trận đánh nổi tiếng năm 79 của F3) . Mặc dù trước đó hầm hào đã khá kiên cố nhưng lúc đó vẫn phải làm thêm . Tôi chỉ nhớ là khi đó chúng tôi vác chủ yếu là 3 loại : thanh kẹo lạc dài khoảng 1,8m nặng 90kg , thanh 1,4m nặng khỏng 50-55 kg và thanh cong khoảng 70-75kg (số liệu có thể
không chính xác vì lính nói với nhau như vậy) . Tôi chỉ nhớ mỗi lính ngày 2 thanh kẹo lạc 90kg . Chúng tôi thường dùng bao xe đạn để lót vai và cứ 2 thằng khiêng chung 1 thanh . Riêng tôi thì do là lính HN độc nhất của ĐV nên chả ai muốn vác chung vì cứ được 1 đoạn ngắn là đòi nghỉ . Cũng may 1 lần khi hạ thanh bê tông xuống thì bị rơi bao xe lót vai nên bị thanh bê tông cọ vào chảy máu khá nhiều ở vai ... Chả hiểu sao lần đó da lành thế , sau vài ngày đã đóng vảy . Thật lòng với các bác ! Sợ bê tông quá nên da cứ đóng vảy là tôi cạy vảy ra cho chảy máu , thậm chí bôi đất bẩn vào để nhận ct khác khỏi phải vác bê tông . ĐV tôi có anh Bịch lính 81 nhưng khi đó đã 27t , ông này toàn vác kẹo lạc 1 mình , đi một mạch từ chân tới đỉnh , lững thững đi xuống tiếp thanh nữa .... Làm liền 1 phát 10 thanh , sau đó nghỉ 4 ngày đi chơi đồng huơng . Vác bê tông có lẽ khổ nhất là tấm 1x1m dùng để làm bể nước , loại này nhẹ nhưng cồng kềnh ...Có bác nào thử chưa ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 21 Tháng Bảy, 2012, 07:56:22 am
    @linh moi !
  Bác tả lại đúng tâm trạng của người lính vác BT ngày đó,và cái tấm BT hình vuông để ghép bể nước ấy,mới ngán làm sao.Cặp vào ba lô đeo trên lưng,nó muốn kéo ngửa người ra đằng sau ,khi ta lên dốc cao.Có tấm lên đến nơi nó chỉ còn 1/2 vì rơi xuống đá vỡ


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 23 Tháng Bảy, 2012, 10:59:53 am
   Chào các bác! Tôi là lính chống Mỹ và không biết gì về chiến tranh chống Tàu! Các bác viết hay quá. Cảm ơn rất nhiều! Tiếp nữa đi các bác!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: ech_ngoi_day_gieng trong 23 Tháng Bảy, 2012, 09:58:20 pm
Các anh viết rất hay, chân thực. Tuy nhiên số người đọc được những dòng này quá ít.
Đề nghị các anh liên hệ với những nhà văn, phóng viên để viết theo hình thức bài bản, có thể in sách và phổ biến rộng rãi. Xưa ta nghèo khổ mà đánh trận nào nó khiếp vía trận ấy, bây giờ tàu chiến, máy bay hiện đại lại ngán nó à?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 24 Tháng Bảy, 2012, 02:13:19 am
Các anh viết rất hay, chân thực. Tuy nhiên số người đọc được những dòng này quá ít.
Đề nghị các anh liên hệ với những nhà văn, phóng viên để viết theo hình thức bài bản, có thể in sách và phổ biến rộng rãi. Xưa ta nghèo khổ mà đánh trận nào nó khiếp vía trận ấy, bây giờ tàu chiến, máy bay hiện đại lại ngán nó à?

...Hay thì chưa hẳn là hay...? nhưng chân thực là quá đúng rồi ! bởi nó được viết của những người có tâm huyết và chân thành ! đó là bản chất của diễn đàn này , chúng tôi cũng bàn nhiều về việc xuất bản sách ,lựa chọn những bài viết tiêu biểu và lấy ý kiến hội viên...và dự trù kinh phí ...vv...và vv.., trước mắt sẽ xuất bản thử lưu hành trong nội bộ hội viên diễn đàn , nghe ngóng dư luận nếu được dư luận ủng hộ và tình hình tài chính cho phép...thì ta tiếp tuc làm tiếp...chúng tôi cũng đã bàn chuyện này cũng gần 2 năm rồi..nhưng không hiểu vì lý do gì ? mà việc này dậm chân tại chỗ ...dậm...? tất nhiên là kinh phí do anh em trong hội quyên góp thôi , ai có ít thì góp ít , ai có nhiều góp nhiều...còn ai xa xôi quá tình hình kinh tế không cho phép thì vỗ tay..to và nhiệt là được...Thế đấy bạn ạ .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 24 Tháng Bảy, 2012, 02:29:27 am
   Chào các bác! Tôi là lính chống Mỹ và không biết gì về chiến tranh chống Tàu! Các bác viết hay quá. Cảm ơn rất nhiều! Tiếp nữa đi các bác!
... Trước đây ...viết về chuyện chống TQ xâm lược...ngay cả phương tiên thông tin chính thống cũng ngại đề cập đến...đó là chủ trương của trên , nay tình hình biển đông đang căng thẳng , anh bạn láng giềng ngày càng lộ bộ mặt thật ? giả nhân giả nghĩa ! nên tôi tin tưởng rằng những bài viết về anh hàng xóm này cũng sẽ nhiều lên , và cũng cởi mở hơn ,bớt đi cái sự e dè...sự thật thì vẫn là sự thật...nhưng công bố vào lúc nào thích hợp chứ ? và bác cùng chúng tôi có thể biết thêm được nhiều thứ...mong là vậy .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 24 Tháng Bảy, 2012, 08:25:34 am
   Hay là ở cái chỗ chân thực ấy chứ! Nếu là... nhà văn viết thì có lẽ tôi lại... không đọc!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 24 Tháng Bảy, 2012, 10:53:07 am
Các anh viết rất hay, chân thực. Tuy nhiên số người đọc được những dòng này quá ít.
Đề nghị các anh liên hệ với những nhà văn, phóng viên để viết theo hình thức bài bản, có thể in sách và phổ biến rộng rãi. Xưa ta nghèo khổ mà đánh trận nào nó khiếp vía trận ấy, bây giờ tàu chiến, máy bay hiện đại lại ngán nó à?

...Hay thì chưa hẳn là hay...? nhưng chân thực là quá đúng rồi ! bởi nó được viết của những người có tâm huyết và chân thành ! đó là bản chất của diễn đàn này , chúng tôi cũng bàn nhiều về việc xuất bản sách ,lựa chọn những bài viết tiêu biểu và lấy ý kiến hội viên...và dự trù kinh phí ...vv...và vv.., trước mắt sẽ xuất bản thử lưu hành trong nội bộ hội viên diễn đàn , nghe ngóng dư luận nếu được dư luận ủng hộ và tình hình tài chính cho phép...thì ta tiếp tuc làm tiếp...chúng tôi cũng đã bàn chuyện này cũng gần 2 năm rồi..nhưng không hiểu vì lý do gì ? mà việc này dậm chân tại chỗ ...dậm...? tất nhiên là kinh phí do anh em trong hội quyên góp thôi , ai có ít thì góp ít , ai có nhiều góp nhiều...còn ai xa xôi quá tình hình kinh tế không cho phép thì vỗ tay..to và nhiệt là được...Thế đấy bạn ạ .
Đúng thế các bác ạ. Diễn đàn của chúng mình rất ít người biết đến, ngay như bản thân em trước đây, khi tìm hiểu về QUAN SU VIET NAM trên google, vô tình đọc được những trang diễn đàn, trong đó có nói đến thời gian, địa điểm .. những cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc nói trung và mặt trận Hà Giang nơi mình đã từng tham gia, nói riêng. Thế là em liền đăng ký, tham gia liền .. Ngoài ra mỗi lần họp CCB, hoặc vô tình gặp một số AM từng là bộ đội phục viên, xuất ngũ .. em đều giới thiệu, hướng dẫn cho họ biết và tham gia D D.
Các bác cứ vận động kinh phí để làm sách đi. Em nghĩ là hầu hết AM trên DD đều nhiệt liệt ủng hộ


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 24 Tháng Bảy, 2012, 09:06:38 pm
...Trở lại chuyện vác bê tông một chút nhé..he he...khi phân cồng số lượng ,định lượng xong..thì người phân công phải biết anh nào yếu ,anh nào khỏe ..để ghép kèm nhau,chứ không những thằng khỏe chọn nhau thì còn thằng yếu thì vác với nhau đến tết mới lên được chốt,nhất là bọn tôi là lính thủ đô ,phần lớn từ học sinh đi lính đã phài lao động nặng bao giờ đâu ? vác bê tông là một cực hình vừa khổ mình đã đành còn làm khổ lây những thằng bạn ở nông thôn quen lao động...khi vác leo dốc đường trơn biết mình yếu nó cho mình đi trước bao nhiêu cái nặng nhọc nó đi phía sau gánh chịu cả,,,nhiều lúc nó mệt quá nó cáu... ở đằng sau lẩm bẩm chửi suốt...mình ở trên thấy nó chửi thì mình cũng chửi...trên người có cái gì quí nhất ..cho nhau ăn tuốt...vác lên đến chốt xong ngồi nghỉ đỡ mệt ,tôi liền hỏi thằng kia lúc nãy tao với mày cùng vác mày đàng sau mày chửi gì bố mày đấy...nó toét miệng ra cười trông thật là ghét...nó bảo mình mẹ mày đi đằng trước thở như trâu...người hôi như cú tao đi sau chịu thế nào được..thế là lại cười xòa ,tôi liền bảo tối về tao vẽ vào sổ tay cho đẹp cực kỳ..thằng kia mừng húm ..thế nhé, ( tôi có hoa tay vẽ đẹp ,chữ đẹp...nhưng làm lại chả ra gì )các bạn thấy không tuổi trẻ trên tuyến đầu tổ quốc sống với nhau vô tư trong sáng với nhau như vậy đấy...cho đên bây giờ hơn 30 năm gặp lại nhau vẫn vui như vậy...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 24 Tháng Bảy, 2012, 09:24:14 pm
Úi! Các bác cứ kể chuyện ăn kẹo lạc mãi,nhạt miệng uống nước trà làm nhà em phát thèm. ;D Lính cơ động bọn tôi,chỉ tập tành tập kích,tấn công đánh chiếm cửa mở giữ vững đầu cầu là phê nhất.Bò,lết rách hết quần áo.Đôi khi oải quá,được nằm lê dưới đám cỏ may giữa trời nắng gắt của mùa hè cứ tưởng đang nằm trong lán doanh trại. ;D đang tận hưởng vài giây nắm trước cửa mở,thì lệnh xung phong,chạy chí chết lên đỉnh.lợi dụng vài đám cây sim,bụi mua lấp ven hào.lợi dụng tầm quan sát của chỉ huy "tất nhiên là đã được dự tín trước",hăng hái truy quét,bắn găm,bắn gần,rồi nhập hào nằm nghỉ một chút thế là xướng lắm rồi.... ;D
Tôi dính khoảng 2 đến 3 lần đi xin cây que về củng cố danh trại và cũng cỡ lần như thế đi chặt củi.Củi ở Lạng Sơn mà lính lấy thường mọc trên núi đá,cong queo nhưng chẻ dọc là gỗ sẽ tách ra,cháy đượm,lâu và không khói,đặt biệt là củi tươi cũng đốt được.Lâu quá,quên mât tên thường gọi rồi...cái tên mà,cái Tày,Nùng mình hay gọi í. ;D
Tuy chỉ có vài lần đi lấy củi và xin que,xin cây về làm doanh trại nhưng cũng nhiều kỷ niệm ra phết. ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 25 Tháng Bảy, 2012, 07:34:45 am
Úi! Các bác cứ kể chuyện ăn kẹo lạc mãi,nhạt miệng uống nước trà làm nhà em phát thèm. ;D Lính cơ động bọn tôi,chỉ tập tành tập kích,tấn công đánh chiếm cửa mở giữ vững đầu cầu là phê nhất.Bò,lết rách hết quần áo.Đôi khi oải quá,được nằm lê dưới đám cỏ may giữa trời nắng gắt của mùa hè cứ tưởng đang nằm trong lán doanh trại. ;D đang tận hưởng vài giây nắm trước cửa mở,thì lệnh xung phong,chạy chí chết lên đỉnh.lợi dụng vài đám cây sim,bụi mua lấp ven hào.lợi dụng tầm quan sát của chỉ huy "tất nhiên là đã được dự tín trước",hăng hái truy quét,bắn găm,bắn gần,rồi nhập hào nằm nghỉ một chút thế là xướng lắm rồi.... ;D
Tôi dính khoảng 2 đến 3 lần đi xin cây que về củng cố danh trại và cũng cỡ lần như thế đi chặt củi.Củi ở Lạng Sơn mà lính lấy thường mọc trên núi đá,cong queo nhưng chẻ dọc là gỗ sẽ tách ra,cháy đượm,lâu và không khói,đặt biệt là củi tươi cũng đốt được.Lâu quá,quên mât tên thường gọi rồi...cái tên mà,cái Tày,Nùng mình hay gọi í. ;D
Tuy chỉ có vài lần đi lấy củi và xin que,xin cây về làm doanh trại nhưng cũng nhiều kỷ niệm ra phết. ;D
__________________________________________________________________________
_Đi lấy củi ; tiếng Tày -Nùng ! Pây au phình "cảng chắn lố" nói thật đấy .khanhhuyen ợ !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 25 Tháng Bảy, 2012, 10:15:28 am
   Pây khẩu đông au phăn! Các bác kể chuyện chiến đấu đi chứ? Chuyện lấy củi, làm công sự... thì thời nào chẳng có. Em lạ nhất là chuyện các bác đánh Tàu trang bị khủng và sử dụng cũng khủng. Hồi bọn em đánh Mỹ mỗi người được trang bị 200 đạn và 02 lựu đạn đã là nhiều. (Có khi còn lén vứt bớt đi!). Chưa có trận nào em bắn hết 01 băng AK. Đằng này các bác cứ chơi hàng thúng ấy nhỉ!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 25 Tháng Bảy, 2012, 11:03:08 am
   Pây khẩu đông au phăn! Các bác kể chuyện chiến đấu đi chứ? Chuyện lấy củi, làm công sự... thì thời nào chẳng có. Em lạ nhất là chuyện các bác đánh Tàu trang bị khủng và sử dụng cũng khủng. Hồi bọn em đánh Mỹ mỗi người được trang bị 200 đạn và 02 lựu đạn đã là nhiều. (Có khi còn lén vứt bớt đi!). Chưa có trận nào em bắn hết 01 băng AK. Đằng này các bác cứ chơi hàng thúng ấy nhỉ!

hehe cơ số của bác hơn bọn em bên K rồi chỉ từ 120 - 160 và không có lựu đạn . Theo em thì cơ số đạn và số tiêu hao trong chiến đấu tùy theo nhiệm vụ chiến đấu của từng đơn vị nên mình không thể so sánh được .Các bác phía bắc chốt giữ điểm cao phải chống chiến thuật biển người nên trang bị khủng là phải . Những đơn vị cơ động chuyên về đánh vận động và tao ngộ thì phải trang bị gọn nhẹ và do thời gian 1 trận đánh ngắn ( địch không chạy thì ta chạy  ;D) nên cơ số đạn tiêu hao ít .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tuan_qd3 trong 25 Tháng Bảy, 2012, 07:09:46 pm
   Pây khẩu đông au phăn! Các bác kể chuyện chiến đấu đi chứ? Chuyện lấy củi, làm công sự... thì thời nào chẳng có. Em lạ nhất là chuyện các bác đánh Tàu trang bị khủng và sử dụng cũng khủng. Hồi bọn em đánh Mỹ mỗi người được trang bị 200 đạn và 02 lựu đạn đã là nhiều. (Có khi còn lén vứt bớt đi!). Chưa có trận nào em bắn hết 01 băng AK. Đằng này các bác cứ chơi hàng thúng ấy nhỉ!
Pạ phân thì mí hắt công đẩy; mí hắt công, thì mí đẩy xèn; mí đẩy xèn, thì kin chảo (trời mưa thì không đi làm được; không đi làm thì không có tiền; không có tiền thì .. ăn cháo). Tụi em hồi đó cũng chịu học hỏi tiếng DT lắm. phần lớn là nhờ mấy Tỵ (sao) noọng (chị, em) chỉ bảo cho. Vậy mà lại bị chị, em DT làm cho .. hic .. tá hỏa .. chỉ vì mấy câu từ thông dụng, như: " Leo lên dốc; Ăn rằm tháng bảy; Cháu chào hai bác, ngày mai cháu về vv.. " Rồi sau đó phải dùng chiêu .. ù .. té quyền ..
Cơ số đạn, phần lớn là áp dụng cho lính đánh vận động. Riêng lính chốt 6a tụi em thì .. là .. thỏa mái. Nhớ mãi cái ngày mới lên 6a ... (Phần lớn HSQ -CS chủ yếu là mới qua các khóa HL tân binh có nâng cao, chưa qua kinh nghiệm trực tiếp chiến đấu.) Anh nào, anh ấy mặt xanh như đ.. nhái .. vậy mà thấy súng, đạn nhiều .. thì khoái lắm. Đêm gác đầu tiên chỉ 2 đ/c hầm Đại Liên mà quăng hơn 40 quả trứng ngỗng, mà chỉ là ném .. cầm canh .. híc.. :-\


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: gatronggoloa trong 25 Tháng Bảy, 2012, 10:48:49 pm
Hôm nay ngồi nc với một bác khách hàng của e, hóa ra bác ý là nhân chứng sống ở điểm cao 1030, nghe bác này kể chuyện lại quả thật bi thương vì có lần tiểu đoàn bác ý chốt ở điểm cao này thì bị giã pháo, toàn bộ hy sinh hết còn đúng 3 người sống vì lúc đó vào hang lấy đồ gì cho đoàn. Sau phát đó ba ông bảo bỏ chốt chạy thục mạng về chỗ cây số đổ nào đó thì mới biết là còn sống!

bác đấy đóng quân 4 năm trên đó cơ đấy, thấy bác ý kể chuyện có những đợt đóng chốt ăn uông thiếu thốn đủ bề, nước đến 10 hôm không có để vệ sinh, rồi có đợt cảm giác gần như suy sụp thì quân từ Cam về hỗ trợ thì không bị mất chốt, bác gọi đấy là quân "Đặc khu", quân đặc khu khác ở màu quần áo và đội mũ mềm, và rất thiện chiến và cực kỳ máu lạnh. Mỗi
top tầm 12 người cứ luồn lách đi đánh và rất ít khi mất người. Còn một chuyện nữa là quân đặc khu mỗi lần đi đánh về đều xẻo tai bọn tàu khựa rồi đeo quanh cổ nữa, thấy bảo chơi trò tâm lý chiến không biết đúng không. mà bọn tàu dã man lắm những thằng lên chốt chúng nó khóa chân vào xích để không trốn được, khi nào đổi ca sẽ có thằng lên tháo xích... rất nhiều chuyện nữa nghe mà thấy ghê nhưng cũng cảm thấy hào hùng một thời!!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 25 Tháng Bảy, 2012, 11:07:15 pm
Hôm nay ngồi nc với một bác khách hàng của e, hóa ra bác ý là nhân chứng sống ở điểm cao 1030, nghe bác này kể chuyện lại quả thật bi thương vì có lần tiểu đoàn bác ý chốt ở điểm cao này thì bị giã pháo, toàn bộ hy sinh hết còn đúng 3 người sống vì lúc đó vào hang lấy đồ gì cho đoàn. Sau phát đó ba ông bảo bỏ chốt chạy thục mạng về chỗ cây số đổ nào đó thì mới biết là còn sống!

bác đấy đóng quân 4 năm trên đó cơ đấy, thấy bác ý kể chuyện có những đợt đóng chốt ăn uông thiếu thốn đủ bề, nước đến 10 hôm không có để vệ sinh, rồi có đợt cảm giác gần như suy sụp thì quân từ Cam về hỗ trợ thì không bị mất chốt, bác gọi đấy là quân "Đặc khu", quân đặc khu khác ở màu quần áo và đội mũ mềm, và rất thiện chiến và cực kỳ máu lạnh. Mỗi
top tầm 12 người cứ luồn lách đi đánh và rất ít khi mất người. Còn một chuyện nữa là quân đặc khu mỗi lần đi đánh về đều xẻo tai bọn tàu khựa rồi đeo quanh cổ nữa, thấy bảo chơi trò tâm lý chiến không biết đúng không. mà bọn tàu dã man lắm những thằng lên chốt chúng nó khóa chân vào xích để không trốn được, khi nào đổi ca sẽ có thằng lên tháo xích... rất nhiều chuyện nữa nghe mà thấy ghê nhưng cũng cảm thấy hào hùng một thời!!
....Chuyện xẻo tai đối phương...tàn ác quá ? bản chất của chiến tranh là tàn bạo ! nhưng bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ không thể như thế được,chúng ta là con em của dân ,vì nhân dân ...nên không bao giờ có chuyên này xảy ra,chuyện này tôi nghĩ nó tào lao,không đáng tin,quân đội ta đâu phải là lũ cướp đường cướp chợ đâu mà xẻo tai đối phương ?  ở chốt muôn phần khó khăn cực khổ ,thiếu thốn đủ đường..cái nguy hiểm luôn kề cận ,thế mà chúng tôi vẫn đứng vững...chúng tôi vẫn tự động viên cả nước khổ chứ riêng gì chúng tôi ?còn đã chiến đấu thì hy sinh là chuyện thường tình,còn xẻo tai đối phương thằng cha mà bạn kể bốc phét nó vừa thôi...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: haanh trong 26 Tháng Bảy, 2012, 12:49:21 am
hehe lính K bọn em hiền khô hè , có xẻo tai ai bao giờ đâu , bác kia nói quá lên đấy  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: gatronggoloa trong 26 Tháng Bảy, 2012, 01:03:35 am
Thì e là thế hệ sau này, ngồi nc chơi với bác đấy thấy kể lại mà cũng rơm rớm trầm ngâm lắm,thấy bảo đơn vị đợt đấy cắm chốt, chỉ huy xăm cho a e lên tay phải ngày cắm chốt, tên điểm cao, đâu như ngày 12/7 hay 7/12 năm 84 thì phải, xăm để xác định một sống hai chết. Còn vụ lính đặc khu không biết có phải là lính đặc công không, nhưng xem ra bác rất ngưỡng mộ mấy ae đấy, vì nếu lên muộn 1 ngày thì mất chốt và các bác ý cũng không có ngày về như hôm nay. Còn cac tiểu tiết khác có thể đúng hay sai một phần do vấn đề tuyên truyền của phía mình nữa, nhưng e nghĩ là bác ý cũng ko nói hét lắm vì bây giờ bác đang làm quản lý đội thợ khai thác mỏ thui, chả liên quan j đến quân đội cả... e hóng nên cũng không hỏi tên đơn vị chính xác của bác ý, biết đâu lại có ng cùng đơn vị nhỉ!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 26 Tháng Bảy, 2012, 09:04:49 am
_Quân Đội NDVN vào thời điểm đó chỉ có 2 Đặc Khu thôi ! một Đặc Khu Vũng Tầu Côn Đảo. Hai Đặc Khu Quảng Ninh, còn ở các tỉnh khác chỉ có lính Quân Đoàn trực thuộc Quân Khu theo vùng miền. Chỉ có Quân Đoàn 1-2 và 3 là trực thuộc Bộ Quốc Phòng tôi chỉ nói thế chắc bạn hiểu mà bạn lên hỏi rõ ông khách đó trước kia ở đơn vị nào viết vào đây thì mọi người mới biết được mới bình luận thực hư ra sao ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 26 Tháng Bảy, 2012, 09:27:49 am
   Các bác nói em mới ngộ ra. Hồi bọn em đánh nhau trẻ quá, ít được huấn luyện nên chẳng hiểu gì. Lúc đó em mới 19 tuổi, 4 tháng tuổi quân đã bị đẩy lên làm quyền B tr. Đơn giản là các bác nhiều tuổi quân hơn... đi hết rồi. Thì ra có 1 số điểm rất khác biệt giữa đánh Mỹ và đánh Tàu hồi chiến tranh biên giới:
1.Các bác đánh Tàu để giữ đất. Sống chết gì cũng phải ngồi yên đấy. Bọn em đánh Mỹ chỉ nhằm choảng nhau cho sứt tai, mẻ chán. Đánh xong thắng thua gì cũng rút.
2.Tàu hơn mình Pháo. Chưa dùng máy bay, tàu chiến. Kỹ năng chiến đấu của nó cũng kém mình nhưng quân đông. Mỹ hơn đứt mình về cả máy bay, tàu chiến, pháo và kỹ năng chiến đấu nên mình chưa đủ sức giữ đất.
   Có lần loạng quạng thế nào bọn em tóm được 1 thằng Trung tá ngụy vốn là sinh viên Văn khoa Sài gòn. Nó hỏi em tại sao các ông vũ khí kém hơn, kỹ năng chiến đấu kém hơn (sức khỏe cũng kém hơn-hồi đó bọn em đa phần bị sốt rét lại thiếu ăn, người xanh mướt!) mà tại sao lại thắng. Lúc đó em trả lời theo kiểu Chính trị viên nhưng thú thực thì cũng không hiểu tại sao. Có lẽ tại mình kiên trì chăng? Em là lính Hà nội, ở Trường Sơn trong lòng chẳng thấy... "phơi phới" gì cả nhưng sự thật là không hề có ý nghĩ bỏ chạy. Mặc dù có trận bọn em thua phải chạy re kèn. Em chạy đến 10km lao như trâu rừng. Nhưng sau đó lại... quay lại đánh!
   Nghe các bác nói em thấy chiến tranh có nhiều kiểu ác liệt khác nhau thật!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: gatronggoloa trong 26 Tháng Bảy, 2012, 10:50:00 am
E mới hỏi lại bác ý rồi, bác ý thuộc đại đội 2 tiểu đoàn 1 trực thuộc sư 312.Bác ý tên là Tuyền, đâu như người Ninh Bình. Nếu bác nào biết hay quen bác ý thì e có số đt đây ah, vì đc gặp lại người quen bác ý cũng mừng lắm.
Còn nói vì sao nhiều a e như bác ý không tự lên đây được một phần vì không hiểu biết về máy tính, một phần do cuộc sống cơm áo gạo tiền nên không có nhiều thời gian rảnh rỗi như những thế hệ sau như e bây giờ!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 26 Tháng Bảy, 2012, 11:06:07 am
_Sư 312 " F312 " là Quân Triều Đình thuộc Quân Đoàn 1 quân cơ động của Bộ. Vào những năm BGPB căng thẳng thì chỉ đóng quân ở Sóc Sơn HN thôi đến tận bây giờ vẫn đóng quân ở đó ! thời 85 lính F312 cũng cơ động một Trung Đoàn pháo lên Hà Giang đấu pháo với Trung Quốc một trận tơi bời rồi lại rút về Sóc Sơn ngay.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 26 Tháng Bảy, 2012, 11:18:46 am
 Nếu bác ấy ở 1030 thì mất chốt từ tháng 4 và 12-7-84 quân ta tấn công chiếm lại nhưng không được nên không thể 12-7-84 bác ấy cắm chốt được vì làm gì có chỗ mà cắm.  Đúng là đánh 12-7-84 đánh 1030 là trung đoàn 141 sư 312 của quân đoàn 1, còn vụ cắt tai thì em nghĩ là 100% không có bởi vì năm 84 TQ đánh ta theo chiến thuật mới chứ không phải biển người nên rất khó lấy được xác của TQ, hỏa lực pháo của cả hai phía bắn tơi bời ai dám ra mà cắt tai. Nếu nói về đặc công thì chiến thuật của họ ngày đó là đánh lướt dùng thủ pháo tấn công các hầm của TQ rồi rút để cho bộ binh lên chiém nên cũng chả có thời gian mà đi cắt tai làm gì.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: gatronggoloa trong 26 Tháng Bảy, 2012, 03:53:57 pm
Thì e cũng chỉ là nghe kể thôi, nên viết lên đây để a e kiểm chứng thêm thông tin, có thể có những thông tin là chính xác,cũng có thể là những thông tin nghe lại của bác ý(như vụ cắt tai). Nhưng tựu chung lại là khi được nghe những nhân chứng sống nói về thời hào hùng của các bác e thấy rất thú vị tuy nhiên cũng có chút nghẹn ngào (đặc biệt vụ pháo kích mà bác này thoát chết) ... thật sự bi thương ... thôi dù sao thì người trực tiếp cũng không có điều kiện lên đây chia sẻ lại, e là người nghe gián tiếp nên chắc cũng chỉ post chừng vậy thôi .. e xin dừng vì e là thế hệ mãi về sau, chưa biết đến 1 ngày đi bộ đội là gì cả vì đi học ĐH, rồi cao học rồi đi làm nên cũng không có cơ hội đi nghĩa vụ quân sự!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: khanhhuyen trong 26 Tháng Bảy, 2012, 04:27:25 pm
   Các bác nói em mới ngộ ra. Hồi bọn em đánh nhau trẻ quá, ít được huấn luyện nên chẳng hiểu gì. Lúc đó em mới 19 tuổi, 4 tháng tuổi quân đã bị đẩy lên làm quyền B tr. Đơn giản là các bác nhiều tuổi quân hơn... đi hết rồi. Thì ra có 1 số điểm rất khác biệt giữa đánh Mỹ và đánh Tàu hồi chiến tranh biên giới:
1.Các bác đánh Tàu để giữ đất. Sống chết gì cũng phải ngồi yên đấy. Bọn em đánh Mỹ chỉ nhằm choảng nhau cho sứt tai, mẻ chán. Đánh xong thắng thua gì cũng rút.
2.Tàu hơn mình Pháo. Chưa dùng máy bay, tàu chiến. Kỹ năng chiến đấu của nó cũng kém mình nhưng quân đông. Mỹ hơn đứt mình về cả máy bay, tàu chiến, pháo và kỹ năng chiến đấu nên mình chưa đủ sức giữ đất.
   Có lần loạng quạng thế nào bọn em tóm được 1 thằng Trung tá ngụy vốn là sinh viên Văn khoa Sài gòn. Nó hỏi em tại sao các ông vũ khí kém hơn, kỹ năng chiến đấu kém hơn (sức khỏe cũng kém hơn-hồi đó bọn em đa phần bị sốt rét lại thiếu ăn, người xanh mướt!) mà tại sao lại thắng. Lúc đó em trả lời theo kiểu Chính trị viên nhưng thú thực thì cũng không hiểu tại sao. Có lẽ tại mình kiên trì chăng? Em là lính Hà nội, ở Trường Sơn trong lòng chẳng thấy... "phơi phới" gì cả nhưng sự thật là không hề có ý nghĩ bỏ chạy. Mặc dù có trận bọn em thua phải chạy re kèn. Em chạy đến 10km lao như trâu rừng. Nhưng sau đó lại... quay lại đánh!
   Nghe các bác nói em thấy chiến tranh có nhiều kiểu ác liệt khác nhau thật!

Chào bác small man,híc...nghe cái tên của bác thì đạn nào bắn cho trúng  ;D
Em là lính của một sư đoàn có nhiều sĩ quan đánh Mỹ và VNCH có lẽ cũng vào hàng top lúc bấy giờ.Tuy đã từng chạm chán và đánh cho các đơn vị sừng sỏ của đối phương,như Pắc chung hy của nam Hàn,Tia chớp nhiệt đới của Mỹ,kỵ binh bay của Mỹ ..v...v..phải te tua.
Nhưng đến khi,cùng nhau lên chốt giữ các điểm cao tại Hà Tuyên.Cùng nhau đội pháo của địch quân phương bắc,theo thông tin bây giờ mới rõ là 7 sư đoàn pháo hạng nặng trong khi ta chỉ có 1 lữ đoàn cấp quân khu và luôn luôn được lệnh không được bắn,cho đến bây giờ là 2012 vẫn chưa được một lần bắn ;D.khi chưa biết rõ em chỉ nói pháo nó nhiều lắm,chúng dàn các trận địa theo hình cánh cung và bắn vào các điểm ta chốt giữ,lúc đó cứ như là ta đang ngồi trong lòng cái trống ấy và lũ trẻ ở bên ngoài thì lại thi nhau gõ. ;D
Và các cựu lính trước 1975 đã từng đánh Mỹ,phải kêu lên.Ngày xưa ác liệt,gian nan nhưng mình đựoc chủ động đánh,chủ động rút và khi rút thì phải thật nhanh,đánh thì phải thật gọn.cứ lùng nhùng là pháo nó quất cho thì chết cả lũ,chẳng như bây giờ nằm phơi lưng ra cho nó tẩn. ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 26 Tháng Bảy, 2012, 05:25:56 pm
Chào bác small man,híc...nghe cái tên của bác thì đạn nào bắn cho trúng 
Em là lính của một sư đoàn có nhiều sĩ quan đánh Mỹ và VNCH có lẽ cũng vào hàng top lúc bấy giờ.Tuy đã từng chạm chán và đánh cho các đơn vị sừng sỏ của đối phương,như Pắc chung hy của nam Hàn,Tia chớp nhiệt đới của Mỹ,kỵ binh bay của Mỹ ..v...v..phải te tua.
Nhưng đến khi,cùng nhau lên chốt giữ các điểm cao tại Hà Tuyên.Cùng nhau đội pháo của địch quân phương bắc,theo thông tin bây giờ mới rõ là 7 sư đoàn pháo hạng nặng trong khi ta chỉ có 1 lữ đoàn cấp quân khu và luôn luôn được lệnh không được bắn,cho đến bây giờ là 2012 vẫn chưa được một lần bắn .khi chưa biết rõ em chỉ nói pháo nó nhiều lắm,chúng dàn các trận địa theo hình cánh cung và bắn vào các điểm ta chốt giữ,lúc đó cứ như là ta đang ngồi trong lòng cái trống ấy và lũ trẻ ở bên ngoài thì lại thi nhau gõ.
Và các cựu lính trước 1975 đã từng đánh Mỹ,phải kêu lên.Ngày xưa ác liệt,gian nan nhưng mình đựoc chủ động đánh,chủ động rút và khi rút thì phải thật nhanh,đánh thì phải thật gọn.cứ lùng nhùng là pháo nó quất cho thì chết cả lũ,chẳng như bây giờ nằm phơi lưng ra cho nó tẩn.

Em cũng xin chào bác! Em lấy nick là small man vì thấy ai, cái gì đặt tên cũng thích chữ Đại. Em sợ chữ Tiểu nó buồn!
Đúng như bác nói, một trong những cái mạnh của bọn em hồi đó là vô hình, vô danh. Đánh thật nhanh và chạy cũng thật nhanh. Em đã đọc bài của các bác nói về vụ Tàu mua của Mỹ cái trạm rađa dùng cho phản pháo (cái mà các bác bảo bị đặc công mình phá). Mỹ có dùng nó cũng chẳng ích gì. Bọn em nếu pháo kích thì bắn cấp tập và... tháo súng chạy. Muốn phản pháo thì cũng chẳng ích gì.
   Cứ phơi ra cho nó bắn thì cũng mệt thật đấy!
 


Tiêu đề: Khúc tưởng niệm Vị Xuyên
Gửi bởi: fddinh trong 27 Tháng Bảy, 2012, 12:19:49 pm
Khúc tưởng niệm Vị Xuyên http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120727/khuc-tuong-niem-vi-xuyen.aspx

Trích dẫn
Lần đầu tiên lên Hà Giang, địa điểm đầu tiên mà tôi chọn để dừng lại rất lâu là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 18 km.

Thành kính thắp hương trên một số ngôi mộ liệt sĩ xong, tôi tìm gặp và hỏi chuyện một người quản trang ở nghĩa trang này.

Anh Nguyễn Sĩ Nguyện, 35 tuổi, làm quản trang ở nghĩa trang Vị Xuyên từ năm 2001, lại may mắn có nhà ở cạnh nghĩa trang nên gần như suốt cả ngày anh bận rộn với bao nhiêu công việc có tên và không tên tại đây. Anh Nguyện cho biết, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có 1.706 ngôi mộ, trong đó chỉ có 8 ngôi mộ là của các liệt sĩ chống Pháp và chống Mỹ, còn lại 1.698 ngôi mộ là của các liệt sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay trên mặt trận Vị Xuyên từ năm 1984 tới 1991. Khi phía Trung Quốc chủ động chọn Vị Xuyên là địa điểm tấn công chính trong một chiến dịch xâm lăng cục bộ vào Hà Giang năm 1984, một trận chiến khốc liệt đã xảy ra tại Vị Xuyên vào ngày 12.7.1984. Quân Trung Quốc từ những đỉnh cao mà họ chiếm lĩnh trước đó nã pháo cấp tập suốt trong 8 giờ đồng hồ liền, hủy diệt tới từng mét vuông đất Vị Xuyên, trước khi tung những “trung đoàn sơn cước” - lính đặc biệt tinh nhuệ của họ tràn ngập các trận địa của bộ đội Việt Nam, dùng chất nổ đánh thẳng vào các hầm hào bảo vệ biên giới của bộ đội ta.

Tôi đọc tên tuổi và năm sinh của các liệt sĩ Việt Nam từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã xả thân bảo vệ mảnh đất Vị Xuyên này. Hầu hết, đó là những thanh niên rất trẻ, có người tròn 18-20 tuổi, mới vào bộ đội được 3 tháng, sinh quán từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước.

Một nỗi đau không cách gì tả được ngùn ngụt cháy trong tôi. Tha lỗi cho tôi, vì cho mãi tới năm ngoái, tôi mới biết tới địa danh Vị Xuyên và những trận đánh đẫm máu ở đó, nơi các chiến sĩ chúng ta đã lớp lớp hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tôi chắc, cũng có rất nhiều người như tôi, biết quá muộn về những gì xảy ra ở Vị Xuyên, Hà Giang vào năm 1984.

Không phải trận đánh bảo vệ biên cương nào chúng ta cũng thắng, dù chúng ta có chính nghĩa và chỉ tự vệ để gìn giữ đất nước mình. Trận Vị Xuyên, cũng như vậy. Nhưng dù phải chịu âm thầm trong bao nhiêu năm, máu của hàng nghìn hàng vạn liệt sĩ chúng ta đổ ra trên mảnh đất Vị Xuyên là không uổng. Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt đối diện với dã tâm xâm lược, nó sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Kẻ thù đã phải rút chạy về bên kia biên giới, nhưng những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều: Tổ quốc Việt Nam còn tồn tại tới ngày nay đã được dựng xây và bảo vệ bằng máu, bằng rất nhiều máu như thế đấy!

Ngày 27.7, xin dâng khúc tưởng niệm đớn đau này lên các linh hồn liệt sĩ ở trong và ngoài nghĩa trang Vị Xuyên, bởi có rất nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh năm 1984 còn nằm đâu đó trong lòng đất Vị Xuyên mà những cuộc tìm kiếm kiên nhẫn vẫn đang tiếp tục để đưa các anh về an nghỉ. Tôi đã nghĩ nghĩa trang Vị Xuyên là “nghĩa trang liệt sĩ quốc gia” bởi không chỉ vì số lượng các liệt sĩ an nghỉ tại đây, mà còn vì đã có tới 30 tỉnh thành - gần một nửa số tỉnh thành trong nước - đóng góp xương máu con em mình trong trận chiến giữ gìn mảnh đất Vị Xuyên. Dù trên cổng nghĩa trang chỉ ghi đơn giản: “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên”.

Thanh Thảo


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 27 Tháng Bảy, 2012, 12:29:11 pm
Bài này chưa chắc đã tồn tại được lâu.
Nhưng nếu nó tồn tại lâu, thì kể cũng hơi lo đấy.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thuhuongtn trong 27 Tháng Bảy, 2012, 02:51:40 pm
 Cái này mod sửa rồi mà chú! Nhưng nói thật là thông tin về chiến tranh BGPB và hoàng sa, Trường Sa quá ít ở tivi và báo nên đại bộ phận dân không biết được.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: fddinh trong 27 Tháng Bảy, 2012, 03:03:12 pm
Cái này mod sửa rồi mà chú! Nhưng nói thật là thông tin về chiến tranh BGPB và hoàng sa, Trường Sa quá ít ở tivi và báo nên đại bộ phận dân không biết được.

Khoằm chỉ đưa link, mõ Tunguska sửa là thêm nội dung vào bạn ạ, có lẽ mõ Tunguska cũng chung nỗi lo này:
Bài này chưa chắc đã tồn tại được lâu.
Nhưng nếu nó tồn tại lâu, thì kể cũng hơi lo đấy.


Tiêu đề: Re: Khúc tưởng niệm Vị Xuyên
Gửi bởi: vmt trong 27 Tháng Bảy, 2012, 09:03:35 pm
Khúc tưởng niệm Vị Xuyên http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120727/khuc-tuong-niem-vi-xuyen.aspx
Trích dẫn
Lần đầu tiên lên Hà Giang, địa điểm đầu tiên mà tôi chọn để dừng lại rất lâu là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 18 km.

Thành kính thắp hương trên một số ngôi mộ liệt sĩ xong, tôi tìm gặp và hỏi chuyện một người quản trang ở nghĩa trang này.

Anh Nguyễn Sĩ Nguyện, 35 tuổi, làm quản trang ở nghĩa trang Vị Xuyên từ năm 2001, lại may mắn có nhà ở cạnh nghĩa trang nên gần như suốt cả ngày anh bận rộn với bao nhiêu công việc có tên và không tên tại đây. Anh Nguyện cho biết, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có 1.706 ngôi mộ, trong đó chỉ có 8 ngôi mộ là của các liệt sĩ chống Pháp và chống Mỹ, còn lại 1.698 ngôi mộ là của các liệt sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay trên mặt trận Vị Xuyên từ năm 1984 tới 1991. Khi phía Trung Quốc chủ động chọn Vị Xuyên là địa điểm tấn công chính trong một chiến dịch xâm lăng cục bộ vào Hà Giang năm 1984, một trận chiến khốc liệt đã xảy ra tại Vị Xuyên vào ngày 12.7.1984. Quân Trung Quốc từ những đỉnh cao mà họ chiếm lĩnh trước đó nã pháo cấp tập suốt trong 8 giờ đồng hồ liền, hủy diệt tới từng mét vuông đất Vị Xuyên, trước khi tung những “trung đoàn sơn cước” - lính đặc biệt tinh nhuệ của họ tràn ngập các trận địa của bộ đội Việt Nam, dùng chất nổ đánh thẳng vào các hầm hào bảo vệ biên giới của bộ đội ta.

Tôi đọc tên tuổi và năm sinh của các liệt sĩ Việt Nam từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã xả thân bảo vệ mảnh đất Vị Xuyên này. Hầu hết, đó là những thanh niên rất trẻ, có người tròn 18-20 tuổi, mới vào bộ đội được 3 tháng, sinh quán từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước.

Một nỗi đau không cách gì tả được ngùn ngụt cháy trong tôi. Tha lỗi cho tôi, vì cho mãi tới năm ngoái, tôi mới biết tới địa danh Vị Xuyên và những trận đánh đẫm máu ở đó, nơi các chiến sĩ chúng ta đã lớp lớp hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tôi chắc, cũng có rất nhiều người như tôi, biết quá muộn về những gì xảy ra ở Vị Xuyên, Hà Giang vào năm 1984.

Không phải trận đánh bảo vệ biên cương nào chúng ta cũng thắng, dù chúng ta có chính nghĩa và chỉ tự vệ để gìn giữ đất nước mình. Trận Vị Xuyên, cũng như vậy. Nhưng dù phải chịu âm thầm trong bao nhiêu năm, máu của hàng nghìn hàng vạn liệt sĩ chúng ta đổ ra trên mảnh đất Vị Xuyên là không uổng. Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt đối diện với dã tâm xâm lược, nó sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Kẻ thù đã phải rút chạy về bên kia biên giới, nhưng những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều: Tổ quốc Việt Nam còn tồn tại tới ngày nay đã được dựng xây và bảo vệ bằng máu, bằng rất nhiều máu như thế đấy!

Ngày 27.7, xin dâng khúc tưởng niệm đớn đau này lên các linh hồn liệt sĩ ở trong và ngoài nghĩa trang Vị Xuyên, bởi có rất nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh năm 1984 còn nằm đâu đó trong lòng đất Vị Xuyên mà những cuộc tìm kiếm kiên nhẫn vẫn đang tiếp tục để đưa các anh về an nghỉ. Tôi đã nghĩ nghĩa trang Vị Xuyên là “nghĩa trang liệt sĩ quốc gia” bởi không chỉ vì số lượng các liệt sĩ an nghỉ tại đây, mà còn vì đã có tới 30 tỉnh thành - gần một nửa số tỉnh thành trong nước - đóng góp xương máu con em mình trong trận chiến giữ gìn mảnh đất Vị Xuyên. Dù trên cổng nghĩa trang chỉ ghi đơn giản: “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên”.

Thanh Thảo
Đọc bài báo này tôi xúc động quá khi nhớ tới những đồng đội đã mãi mãi nằm lại không trở về .
 Tuy nội dung còn một số chi tiết cần bàn lại ,nhưng cũng xin thay mặt cho một số anh em cựu binh f356 từng trực tiếp tham gia chiến đấu ở mặt trận này trong thời gian đó cám ơn nhà báo Thanh Thảo và ban biên tập báo thanh niên đã cho đăng bài báo trong thời điểm nhạy cảm này .
 Theo tôi nghĩ đơn giản đây chỉ như một khúc nhạc buồn đưa chúng ta nhớ đến những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do và chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc ,để họ không bị lãng quên theo thơì gian.Một khúc nhạc để thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về cuộc chiến đấu ngày hôm qua để sống thấu tình hơn với những người đã khuất ,để khỏi mang tiếng là "vô cảm " vì không biết thông tin ,và hơn cả là niềm tin sắt đá về ý chí chiến đấu và nghị lực phi thường của các thế hệ người Việt nam mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng ...
 Còn ta với tq núi liền núi sông liền sông ,có câu :"Bạn bè thì lúc tốt lúc xấu nhưng láng giềng thì mãi mãi "cho nên cả hai đều phải thấm thía những bài học đã có để cùng có những ứng xử hợp lý trong hiện tại và tương lai.
 Thực tế cho thấy lịch sử đã diễn ra thì không thể xóa nó đi được ,nhưng ta cũng đủ tỉnh táo để tránh những việc làm cần phải tránh vì lợi ích chung...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: lonesome trong 27 Tháng Bảy, 2012, 11:31:28 pm
Hic, trùng với chú Chiangsan. Mod xóa hộ


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 28 Tháng Bảy, 2012, 08:44:10 am
   Có một điều em rất băn khoăn muốn hỏi. Vào đây đọc và biết các bác là những người cực kỳ am hiểu về quân sự, đã từng trải qua chiến đấu lại đang giữ những trọng trách nhất là như tham mưu, kỹ thuật... Nếu vi phạm quân sử lệnh thì Mod cứ xóa bài và phạt giam hay tước quân tịch đuổi về địa phương nhưng em vẫn muốn hỏi:
   Trong bối cảnh tình hình quốc tế, tình hình kinh tế-xã hội trong nước, tư duy của lớp thanh niên, tương quan lực lượng, với lòng yêu nước, quyết tâm, nêu cao cảnh giác của ta, dã tâm và sự điên cuồng của anh bạn vân vân và vân vân:
1.Khả năng tiếp tục xảy ra chiến tranh, xung đột là thế nào? Quy mô? Phạm vi? Các kịch bản?
2.Khả năng giành thắng lợi của ta thế nào? Trên biển? Trên không? Trên bộ?
   Bọn em vào loại hết date rồi. Không thích ứng được với những "không chiến ngoài đường chân trời", "xung điện từ"... nên nếu có hữu sự sẵn sàng tình nguyện cầm súng nhưng chắc các bác chê. Nhưng em và rất nhiều chiến hữu ở thế hệ bọn em mặc dù đã phải trả giá rất đắt cho chiến tranh, rất sợ chiến tranh vẫn sẵn sàng chỉ với những thứ các bác thải ra như AK, CKC, RPD, B40, B41 thậm chí K44, K50, đại liên maxim... lập ụ chiến đấu ở Ngã Tư Sở. Biết đâu lại đắp được một cái gò Đống Đa nữa. Vì thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm... ăn cà la thầu của chúng nó!
   Xin cảm tạ các bác!


Bác lưu ý, đây là chủ đề lịch sử, không phải nơi bàn chuyện tương lai.


Tiêu đề: Re: Khúc tưởng niệm Vị Xuyên
Gửi bởi: fddinh trong 28 Tháng Bảy, 2012, 08:59:24 am
Khúc tưởng niệm Vị Xuyên http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120727/khuc-tuong-niem-vi-xuyen.aspx
Trích dẫn
Lần đầu tiên lên Hà Giang, địa điểm đầu tiên mà tôi chọn để dừng lại rất lâu là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 18 km.

Thành kính thắp hương trên một số ngôi mộ liệt sĩ xong, tôi tìm gặp và hỏi chuyện một người quản trang ở nghĩa trang này.

Anh Nguyễn Sĩ Nguyện, 35 tuổi, làm quản trang ở nghĩa trang Vị Xuyên từ năm 2001, lại may mắn có nhà ở cạnh nghĩa trang nên gần như suốt cả ngày anh bận rộn với bao nhiêu công việc có tên và không tên tại đây. Anh Nguyện cho biết, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có 1.706 ngôi mộ, trong đó chỉ có 8 ngôi mộ là của các liệt sĩ chống Pháp và chống Mỹ, còn lại 1.698 ngôi mộ là của các liệt sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay trên mặt trận Vị Xuyên từ năm 1984 tới 1991. Khi phía Trung Quốc chủ động chọn Vị Xuyên là địa điểm tấn công chính trong một chiến dịch xâm lăng cục bộ vào Hà Giang năm 1984, một trận chiến khốc liệt đã xảy ra tại Vị Xuyên vào ngày 12.7.1984. Quân Trung Quốc từ những đỉnh cao mà họ chiếm lĩnh trước đó nã pháo cấp tập suốt trong 8 giờ đồng hồ liền, hủy diệt tới từng mét vuông đất Vị Xuyên, trước khi tung những “trung đoàn sơn cước” - lính đặc biệt tinh nhuệ của họ tràn ngập các trận địa của bộ đội Việt Nam, dùng chất nổ đánh thẳng vào các hầm hào bảo vệ biên giới của bộ đội ta.

Tôi đọc tên tuổi và năm sinh của các liệt sĩ Việt Nam từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã xả thân bảo vệ mảnh đất Vị Xuyên này. Hầu hết, đó là những thanh niên rất trẻ, có người tròn 18-20 tuổi, mới vào bộ đội được 3 tháng, sinh quán từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước.

Một nỗi đau không cách gì tả được ngùn ngụt cháy trong tôi. Tha lỗi cho tôi, vì cho mãi tới năm ngoái, tôi mới biết tới địa danh Vị Xuyên và những trận đánh đẫm máu ở đó, nơi các chiến sĩ chúng ta đã lớp lớp hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tôi chắc, cũng có rất nhiều người như tôi, biết quá muộn về những gì xảy ra ở Vị Xuyên, Hà Giang vào năm 1984.

Không phải trận đánh bảo vệ biên cương nào chúng ta cũng thắng, dù chúng ta có chính nghĩa và chỉ tự vệ để gìn giữ đất nước mình. Trận Vị Xuyên, cũng như vậy. Nhưng dù phải chịu âm thầm trong bao nhiêu năm, máu của hàng nghìn hàng vạn liệt sĩ chúng ta đổ ra trên mảnh đất Vị Xuyên là không uổng. Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt đối diện với dã tâm xâm lược, nó sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Kẻ thù đã phải rút chạy về bên kia biên giới, nhưng những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều: Tổ quốc Việt Nam còn tồn tại tới ngày nay đã được dựng xây và bảo vệ bằng máu, bằng rất nhiều máu như thế đấy!

Ngày 27.7, xin dâng khúc tưởng niệm đớn đau này lên các linh hồn liệt sĩ ở trong và ngoài nghĩa trang Vị Xuyên, bởi có rất nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh năm 1984 còn nằm đâu đó trong lòng đất Vị Xuyên mà những cuộc tìm kiếm kiên nhẫn vẫn đang tiếp tục để đưa các anh về an nghỉ. Tôi đã nghĩ nghĩa trang Vị Xuyên là “nghĩa trang liệt sĩ quốc gia” bởi không chỉ vì số lượng các liệt sĩ an nghỉ tại đây, mà còn vì đã có tới 30 tỉnh thành - gần một nửa số tỉnh thành trong nước - đóng góp xương máu con em mình trong trận chiến giữ gìn mảnh đất Vị Xuyên. Dù trên cổng nghĩa trang chỉ ghi đơn giản: “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên”.

Thanh Thảo
Đọc bài báo này tôi xúc động quá khi nhớ tới những đồng đội đã mãi mãi nằm lại không trở về .
 Tuy nội dung còn một số chi tiết cần bàn lại ,nhưng cũng xin thay mặt cho một số anh em cựu binh f356 từng trực tiếp tham gia chiến đấu ở mặt trận này trong thời gian đó cám ơn nhà báo Thanh Thảo và ban biên tập báo thanh niên đã cho đăng bài báo trong thời điểm nhạy cảm này .
 Theo tôi nghĩ đơn giản đây chỉ như một khúc nhạc buồn đưa chúng ta nhớ đến những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do và chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc ,để họ không bị lãng quên theo thơì gian.Một khúc nhạc để thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về cuộc chiến đấu ngày hôm qua để sống thấu tình hơn với những người đã khuất ,để khỏi mang tiếng là "vô cảm " vì không biết thông tin ,và hơn cả là niềm tin sắt đá về ý chí chiến đấu và nghị lực phi thường của các thế hệ người Việt nam mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng ...
 Còn ta với tq núi liền núi sông liền sông ,có câu :"Bạn bè thì lúc tốt lúc xấu nhưng láng giềng thì mãi mãi "cho nên cả hai đều phải thấm thía những bài học đã có để cùng có những ứng xử hợp lý trong hiện tại và tương lai.
 Thực tế cho thấy lịch sử đã diễn ra thì không thể xóa nó đi được ,nhưng ta cũng đủ tỉnh táo để tránh những việc làm cần phải tránh vì lợi ích chung...
Thêm tin mừng cho các bác đây ạ, cũng trên Thanh Niên Online: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,13943.msg391619.html#msg391619


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: small man trong 28 Tháng Bảy, 2012, 09:05:14 am
   Vâng! Xin lỗi các bác! Nhưng em tưởng nghiên cứu lịch sử thì cũng phải rút ra những bài học lịch sử để áp dụng vào tương lai chứ ạ? Chẳng lẽ nghiên cứu lịch sử chỉ để tưởng nhớ hay tự hào... thôi hay sao ạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: camtuquan75 trong 31 Tháng Bảy, 2012, 12:23:34 pm
Chào các bác cựu chiến binh. Đọc những bài viết, những phản hồi về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc với quân Trung Quốc. Tôi thấy tự hào về tinh thần chiến đấu của dân tộc ta. nhưng tôi cũng thắc mắc là tại sao Việt Nam mình lại bị động trong cuộc chiến này thế? ta không có thông tin tình báo hoặc nhận diện những bất ổn ngoại giao sao? ở gần một anh láng giềng lúc nào cũng nhăm nhe vượt rào sang hành hung thì phải đề phòng chứ? Việc mất cảnh giác với anh bạn hàng xóm làm ta thiệt hại quá.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: camtuquan75 trong 31 Tháng Bảy, 2012, 01:00:43 pm
Xin lỗi các bác vì em chưa giới thiệu, em là 7x đời trung, hôm khám phá ra trang này em đọc rất say sưa, chắc là liên quan đến đánh đấm nên em cũng thấy nóng người, năm 79 nhà em sơ tán về quê, nhưng vẫn nhớ rất rõ là mỗi nhà đào một vài cái hầm cá nhân để đề phòng bọn Tàu nó đánh đến Bắc Giang, mỗi gia đình được cán bộ tỉnh đội hướng dẫn sử dụng súng CKC, AK gì đó, cơ quan bố em thì chuyên đúc lựu đạn gang. sau năm 79 thì ở Bắc Giang thỉnh thoảng nhặt được truyền đơn phản động nó thả bằng kinh khí cầu sang mình.
ngày đó em mà đủ tuổi là cũng xung phong đi đánh Tàu đấy, nhưng tiếc là còn bé quá. Bây giờ thấy bọn Tàu gây hấn trên biển chắc xung đột khó tránh khỏi nên nếu đất nước cần thì U40 như em cũng máu chiến lắm ( nếu sinh vào thời 79 thì cũng là thần chết của bọn Tàu đấy, em học điểm xạ thời sinh viên và tham gia hội thi toàn điểm 10 thôi đấy, nếu được làm lính bắn tỉa chắc là rất Ok..hi..hi). Nếu mà xảy ra chiến tranh lần nữa bác Khanhhuyen cho em bám càng nhé ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoadaols trong 31 Tháng Bảy, 2012, 09:21:18 pm
Chào các bác cựu chiến binh. Đọc những bài viết, những phản hồi về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc với quân Trung Quốc. Tôi thấy tự hào về tinh thần chiến đấu của dân tộc ta. nhưng tôi cũng thắc mắc là tại sao Việt Nam mình lại bị động trong cuộc chiến này thế? ta không có thông tin tình báo hoặc nhận diện những bất ổn ngoại giao sao? ở gần một anh láng giềng lúc nào cũng nhăm nhe vượt rào sang hành hung thì phải đề phòng chứ? Việc mất cảnh giác với anh bạn hàng xóm làm ta thiệt hại quá.
Câu trả lời tương đối dài và không ai muốn trả lời đâu. Bạn chịu khó nghiên cứu đi.
Tuổi tôi chắc bằng tuổi bạn. Chiến tranh biên giới, nhớ nhất năm 1984 thấy một đoàn dân gồng gánh, dắt trâu chạy qua thị xã; thỉnh thoảng sáng sớm đi học nhặt được rất nhiều đạn AK, có nhiều viên sơn xanh - đỏ rất đẹp.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: quangden149 trong 22 Tháng Chín, 2012, 09:32:42 pm
nghe các bác .bàn về pháo tàu ,em nghĩ lại cứ tức mãi. hồi đó cứ mỗi lần nó thay quân, hay sau khi trời mưa là nó bắn. bắn vô tội vạ vào tất cả các trận địa của ta.có lẽ đạn của nó cũng nhiều như dân nó vậy.tôi nhớ 3 ngày 5-6-7 tháng 6 năm 87các trận địa của ta phải hứng chịu khoảng 3 vạn quả phóa các loại.đến ngày thứ 3 pháo ta mới được lệnh bắn.[ cối 160] gõ chính sác 3 quả vapf đầu bộ binh nó mới chịu im


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoangphuc trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 02:20:13 pm
Gửi các bác CCB thẩm định:
Chiến tranh biên giới Việt-Trung trận Núi Lão Sơn 1509 đẫm máu 1984 part 1 http://www.youtube.com/watch?v=E7rE6xCz8AE&feature=related
Chiến tranh biên giới Việt-Trung trận Núi Lão Sơn 1509 đẫm máu 1984 part 2 http://www.youtube.com/watch?v=IM2Q0Pes2nM&feature=relmfu
SƯ ĐOÀN 313 KỂ LẠI CHIẾN TRANH VIỆT-TRUNG LÃO SƠN ĐẪM MÁU 1984 http://www.youtube.com/watch?v=CN9gEVJTMSY&feature=related


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Nguyễn Ngọc trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 12:22:44 am
Các bác ở BG phía bắc có bác nào lính 6/79 Vĩnh Phú ,lên dự trận 1800A (1981) hoặc 1509 1984 k?Có bác nào ở Vị Xuyên HG biết về việc sĩ quan BTTM làm mất tài liệu mật trước trận đánh 1509?(các em hs nhặt được tài liệu này và bây giờ vẫn còn nhớ và rất ngạc nhiên đấy).?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 12:26:48 am
Các bác ở BG phía bắc có bác nào lính 6/79 Vĩnh Phú ,lên dự trận 1800A (1981) hoặc 1509 1984 k?Có bác nào ở Vị Xuyên HG biết về việc sĩ quan BTTM làm mất tài liệu mật trước trận đánh 1509?(các em hs nhặt được tài liệu này và bây giờ vẫn còn nhớ và rất ngạc nhiên đấy).?

 Bác có thể nói rõ hơn không nhỉ? ví dụ như đơn vị nào đánh 1509 và vào thời gian nào được không.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Nguyễn Ngọc trong 08 Tháng Mười Một, 2012, 03:50:31 am
Các bác ở BG phía bắc có bác nào lính 6/79 Vĩnh Phú ,lên dự trận 1800A (1981) hoặc 1509 1984 k?Có bác nào ở Vị Xuyên HG biết về việc sĩ quan BTTM làm mất tài liệu mật trước trận đánh 1509?(các em hs nhặt được tài liệu này và bây giờ vẫn còn nhớ và rất ngạc nhiên đấy).?

 Bác có thể nói rõ hơn không nhỉ? ví dụ như đơn vị nào đánh 1509 và vào thời gian nào được không.
F313,còn c,d,e em cũng k biết,vì hl xong các đồng đội lên phía bắc,em xuống TN,thế là từ đó bặt tin nhau.Trận 1509 có nhiều trận nhưng 7/84 hình như 313 không tham chiến mà 356 từ lào cai sang!nên em đoán tụi chúng đánh những trận trước đấy!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Lính thủy đánh bộ trong 21 Tháng Mười Một, 2012, 05:22:22 pm
@Linhquany.Thời bình thì các bác mới đi được con đường này để vào hang Dơi,
Khi xưa tôi nhớ : muốn vào hang Dơi, chỉ có 2 đường :
-thứ nhất qua cọc 6, xuống suối Cụt, vòng qua chân 772  -vào HD.
-Thứ 2 : qua hang Làng Lò -xuống suối Cụt, vào hang Dơi. ..
Bác TuanQd3 có nhớ ra không ?

Đúng thế bác nguyenhongduc ạ !
- Lần đầu tên vào hang Dơi chắc là tụi em đi theo cái hướng 1 của bác (vào ban đêm).
- Lần thứ 2 khi ra viện em đi theo đường hang Làng Lò, vào ban ngày. (trong DD Hà Giang P6) em có đề cập tới.
@Lính Quany:
 Ảnh bác chụp từ đồi Đài về hướng nào thế nhỉ ???


Các bác cho em hỏi:
Tại sao cách đi thứ nhất từ suối Cụt lại phải vòng qua chân 772 trong khi cách đi thứ 2 lại đi thẳng từ suối Cụt tới Hang Dơi được không ạ?


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: nguyen dinh thang trong 21 Tháng Mười Một, 2012, 07:11:18 pm
 Hihi bác ấy viết lộn đúng ra là vòng qua chân 772 rồi mới đến suối cụt.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: phaphai trong 07 Tháng Giêng, 2013, 10:09:04 pm
Chào các bác cựu chiến binh. Đọc những bài viết, những phản hồi về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc với quân Trung Quốc. Tôi thấy tự hào về tinh thần chiến đấu của dân tộc ta. nhưng tôi cũng thắc mắc là tại sao Việt Nam mình lại bị động trong cuộc chiến này thế? ta không có thông tin tình báo hoặc nhận diện những bất ổn ngoại giao sao? ở gần một anh láng giềng lúc nào cũng nhăm nhe vượt rào sang hành hung thì phải đề phòng chứ? Việc mất cảnh giác với anh bạn hàng xóm làm ta thiệt hại quá.

Khu vực HG chỉ là một chỗ xung đột. Họ muốn cứa cho VN chảy máu. Cường độ các "chiến dịch" mạnh hay yếu phía trên này phụ thuộc vào biên giới Tây Nam. Khi Polpot ở Căm bị đánh mạnh thì trên này cường độ tăng theo!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 08 Tháng Giêng, 2013, 11:21:49 am
Chào các bác cựu chiến binh. Đọc những bài viết, những phản hồi về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc với quân Trung Quốc. Tôi thấy tự hào về tinh thần chiến đấu của dân tộc ta. nhưng tôi cũng thắc mắc là tại sao Việt Nam mình lại bị động trong cuộc chiến này thế? ta không có thông tin tình báo hoặc nhận diện những bất ổn ngoại giao sao? ở gần một anh láng giềng lúc nào cũng nhăm nhe vượt rào sang hành hung thì phải đề phòng chứ? Việc mất cảnh giác với anh bạn hàng xóm làm ta thiệt hại quá.

Khu vực HG chỉ là một chỗ xung đột. Họ muốn cứa cho VN chảy máu. Cường độ các "chiến dịch" mạnh hay yếu phía trên này phụ thuộc vào biên giới Tây Nam. Khi Polpot ở Căm bị đánh mạnh thì trên này cường độ tăng theo!
và bây giờ cũng vậy thôi các bác ạh,anh hàng xóm to đầu Trung Quốc lúc nào cũng muốn nuốt nước ta thôi.
cháu cũng có cùng thắc mắc với các bác.Cục 2 ởđâu? sao không có thông tin tình báo gì về những diễn biến của Trung Quốc?đễ bị bất ngờ vào năm 1984 và 1988(ở Trường Sa)?
kế hoạch của ta sao bọn chúng biết rõ vậy?
thắc mắc này vẫn chưa có câu trả lời


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vmt trong 09 Tháng Hai, 2013, 11:03:41 pm
kế hoạch của ta sao bọn chúng biết rõ vậy?
thắc mắc này vẫn chưa có câu trả lời
[/quote]Việc chủ động đánh ta thì không cần phải bàn cãi .Nhưng còn ý trên của bạn tôi thấy thiếu cơ sở ...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: anhguomdatrach trong 13 Tháng Hai, 2013, 08:16:29 am
 Đầu xuân mới, xin chúc các anh - các chú đã tham gia mặt trận biên giới Hà Tuyền 1984-1989 : Sức khỏe và vạn sự như ý.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: minhnhat20051980 trong 15 Tháng Hai, 2013, 01:32:39 pm
Đầu xuân năm mới chúc các bác CCB một năm mới sức khỏe vui vẻ hạnh phúc và đặc biệt xuất bản ra được đầu sách hồi ký . Để những người yêu sử việt biết ,những người chưa biết hay về một cuộc chiến chiến chính nghĩa cùa dân tộc , của đất nước đã từng bị lãng quên :-*


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: shmel trong 18 Tháng Hai, 2013, 01:52:24 pm
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130216/doi-du-kich-ba-lan-danh-thang-quan-xam-luoc.aspx


Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược (*)
16/02/2013 14:00
Vào những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, Tả Ván (thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) không lúc nào yên ổn. Phía bên kia biên giới người ta luôn khiêu khích, gây chuyện. Và từ năm 1980 tới 1984, đã ba lần Trung Quốc xua quân tràn qua biên giới thuộc địa phận Tả Ván.

Bắt đầu từ một ước muốn... ẩm thực: được ăn món bột ngô đồ danh tiếng của người H’Mông mà lâu nay mới nghe tên chứ chưa thấy. Nhưng rồi tôi đã được “ăn” một món còn ngon hơn cả mèn mén ở cái bản nhỏ bé ấy.

Xã bản Tả Ván (gọi theo đơn vị hành chính là xã Tả Ván) thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Xã có hơn 400 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu, 99% là người dân tộc H’Mông.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20132/apicture/Menmen1.jpg;pv94a4bf1b9c3c31a1)
Cổng trời Quản Bạ - Ảnh: Thanh Thảo

Vào giữa tháng 7.2012, lần đầu tiên tôi có dịp lên cao nguyên đá Quản Bạ - Đồng Văn thuộc Hà Giang. Và như một tình cờ tất định, tôi đã tới Tả Ván.

Từ thành phố Hà Giang, sau khi vượt qua cổng trời Quản Bạ nổi tiếng, trên đường đi Yên Minh - Đồng Văn, xe chúng tôi rẽ theo một con đường nhỏ, khoảng 20 km, dẫn về xã Tả Ván, theo lời mời của anh Ly Thanh Hùng - Chủ nhiệm HTX. Về ăn một bữa cơm trưa của người H’Mông. Rất thú vị với lời mời này, tôi nhắc anh Tuấn - Phó chủ nhiệm Liên minh HTX tỉnh Hà Giang: Tuấn nói với Hùng là cho bọn mình ăn một bữa mèn mén “nhà giồng được” nhé! Anh Tuấn gật đầu: Chắc chắn rồi! Vì ở đây, mèn mén là món ăn chưa bán ngoài quán, chưa “thị trường”.

Cả nhà Ly Thanh Hùng vồn vã đón chúng tôi. Người H’Mông ít nói, nhưng nhìn gương mặt rạng rỡ của họ khi khách “được mời” tới nhà, có thể đọc rõ những tình cảm anh em thật nồng ấm. Hùng từng đi bộ đội, giờ phục viên làm chủ nhiệm HTX. Nhà của Hùng được dùng luôn làm trụ sở hợp tác xã cho... tiện. Chàng trai H’Mông 30 tuổi này có gương mặt thật sáng, mũi cao và thẳng. Theo đúng đề nghị của chúng tôi, vợ chồng Hùng đã đồ sẵn một chõ mèn mén, kèm dưa nương mới hái và một nồi canh ngan (vịt xiêm). Hùng nói, mèn mén phải ăn kèm dưa nương cho mát, còn để “trôi chảy” hơn thì phải có canh, ngon nhất là canh ngan. Dĩ nhiên tôi hiểu, bữa ăn hằng ngày của người H’Mông thường chỉ có mèn mén với dưa nương, làm sao có canh ngan trong “thực đơn” được. Canh ngan là món đặc biệt mà người H’Mông “nhịn miệng đãi khách”, dù yêu cầu tha thiết của chúng tôi chỉ là mèn mén và dưa nương.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20132/apicture/Menmen2.jpg;pvd5a77487e0adade9)
Ông Vàng Xín Dư (phải) - người từng lập kỳ tích ba lần chiến thắng quân xâm lược từ bên kia biên giới

Tôi đã có một bữa ăn trưa có lẽ là đặc biệt nhất trong đời mình. Bởi ở đây, tôi không chỉ được ăn mèn mén với dưa nương và canh thịt ngan, dù những món ăn này hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thật đậm đà, quyến rũ. Ở nhà Hùng, giữa những chén rượu ngô H’Mông “đặc chủng”, tôi được gặp và hầu chuyện một người đặc biệt: ông bác (bên mẹ, trong nam gọi là cậu) của Ly Thanh Hùng, ông Vàng Xín Dư. Ông Dư nguyên là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, mới về hưu. Một ông cựu quan chức thì cũng không có gì đặc biệt. Nhưng qua lời giới thiệu của Tuấn và lời kể của Vàng Xín Dư, tôi biết ông từng là người chỉ huy của đội du kích xã Tả Ván, đã lập nên một kỳ tích: ba lần đánh thắng quân xâm lược tràn qua từ bên kia biên giới.

Tả Ván có 13,5 km đường biên giới với Trung Quốc, là một xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ông Dư nói đùa: "Xã tôi chỉ có 2 người “dân tộc thiểu số” - là hai bà chị người Kinh lấy chồng người H’Mông ở Tả Ván, khi họ cùng đi thanh niên xung phong với nhau. Hai bà chị này, một quê Nam Định, một quê Thanh Hóa, nói sõi tiếng H’Mông. Nếu tình cờ gặp họ, anh sẽ nghĩ họ là phụ nữ H’Mông thôi". Rồi ông Dư kể chuyện:

Vào những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, Tả Ván không lúc nào yên ổn. Phía bên kia biên giới người ta luôn khiêu khích, gây chuyện. Và từ năm 1980 tới 1984, đã ba lần họ xua quân tràn qua biên giới thuộc địa phận Tả Ván.

Đường sang đây là độc đạo xuyên núi, Tả Ván lại là xã nhỏ bé nghèo nàn, nên quân xâm lược nghĩ chỉ cần vài ba tiểu đoàn đột kích cùng pháo binh yểm trợ dọn đường là có thể “nuốt trôi” những bản làng heo hút của người H’Mông ở đây. Họ nhầm!

Đội du kích Tả Ván, chỉ được trang bị súng trường K44, súng kíp và lựu đạn chày, dưới sự chỉ huy của thư ký Ủy ban xã Vàng Xín Dư, đã bình tĩnh đón tiếp những “vị khách không mời” này.

Người H’Mông là những nhà leo núi bẩm sinh, rất giỏi đánh vận động chiến trên địa hình núi đá hiểm trở. Theo con đường độc đạo dẫn vào bản Tả Ván, quân xâm lược liên tục bị phục kích bởi những “con đại bàng H’Mông” thoắt ẩn thoắt hiện trên những ngọn núi và hẻm núi. Chỉ với vũ khí khá thô sơ, nhưng với sự nhanh nhẹn, thông minh và lòng quả cảm, những du kích Tả Ván đã bình tĩnh đẩy lùi mấy tiểu đoàn quân chính quy Trung Quốc. Và đẩy lùi tới... ba lần. Bên đối phương thiệt hại bao nhiêu không rõ, về phía ta, cả xã chỉ mất... 3 con trâu, do đạn pháo bên kia bắn trúng. Ông Vàng Xín Dư kể: “Thung lũng mình đây bị pháo kích không biết bao nhiêu trận. Có lúc, họ bắn pháo suốt cả ngày, dân phải bồng bế đi sơ tán hết. Cơ cực lắm”.

Cùng trong năm 1984, vào ngày 12.7, tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang, quân chính quy Việt Nam đụng độ dữ dội với quân chính quy Trung Quốc. Thanh Thủy - vùng núi hiểm trở dọc biên giới - thành chiến địa, nơi những chiến sĩ của chúng ta phải trần lưng chịu pháo, chống những trận tập kích ác liệt, và hy sinh để giữ từng điểm cao, từng hốc núi. Trong bối cảnh ấy, kỳ tích “ba lần đánh thắng quân xâm lược” của những người du kích H’Mông bản Tả Ván thực sự là một điểm son chói lọi tiêu biểu cho cuộc chiến tranh nhân dân, được tiến hành bởi nhân dân và nhằm bảo vệ nhân dân. Ngay sau lần thứ ba đánh thắng quân xâm lược, quân và dân Tả Ván được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Riêng ông Vàng Xín Dư được “lên chức”, được giao nhiều trọng trách, cho tới khi về hưu là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ông Dư cười khà khà: “Từ đó mình được đi ô tô”.

Câu chuyện của ông Vàng Xín Dư đã kéo tôi trở lại Tả Ván chỉ 2 tháng sau. Lần này, tôi đi cùng anh chị em Công đoàn ngành dệt may, cùng anh Lê Quốc Ân - nguyên Chủ tịch Tập đoàn dệt may VN, mang theo những món quà đến với trẻ em 2 xã Tả Ván và Tùng Vài. 800 chiếc áo ấm mới cáu cạnh “nhà giồng được”, cùng nhiều món quà khác được Công đoàn ngành dệt may trao tận tay các học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở 2 xã này.

Buổi trưa, theo yêu cầu, tôi được gặp những cựu du kích đã góp phần làm nên “hattrick chiến thắng” của Tả Ván. Họ mộc mạc, kiệm lời như đá núi, nhưng có những nụ cười lành sạch tin cậy như… mèn mén. Mỗi người góp vài câu, kể thêm cho tôi nghe về những trận đánh oai hùng cách đây ngót 30 năm. Khi ấy, họ còn rất trẻ. Bây giờ, người nào cũng có cháu nội cháu ngoại. Các cháu đã có mặt ở sân trường buổi sáng để nhận những tấm áo ấm nghĩa tình. Rồi các cháu sẽ lớn lên, sẽ thành những công dân quả cảm giữ gìn phên giậu của Tổ quốc, như ông nội ông ngoại đã làm. Mỗi tấm áo chống rét, mỗi món quà nhỏ đến với các cháu Tả Ván, Tùng Vài hôm nay chính là sự trao gửi niềm tin của chúng ta vào thế hệ tương lai sẽ bảo vệ từng tấc đất nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhà thơ Thanh Thảo

(*) Bữa mèn mén ở bản nhỏ - Thanh Niên Xuân 2013


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: minhnhat20051980 trong 18 Tháng Hai, 2013, 08:48:01 pm
Trong thời bình này lại càng cần tìm những tấm gương chống giặc ngoại xâm giữ nước như ông Vàng Xín Dư kia . Xin ngả mũ kính phục người anh em trong đại gia đình nước việt


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: crishalong trong 29 Tháng Tư, 2013, 04:46:50 pm
Dear Bác Khánh Huyền,
Em mới kiếm được cái này
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=522441234480503&set=a.506887429369217.1073741832.503836553007638&type=1
Nhờ bác có chút bình luận cho con cháu được sáng tỏ thêm


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 01 Tháng Năm, 2013, 06:07:04 pm
bạn qua topic Hà giang phần 9 sẽ rõ.Thân ái


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: mig21-58 trong 01 Tháng Sáu, 2013, 03:56:03 pm
Xóa , vì không phù hợp ở chỗ này  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 19 Tháng Bảy, 2013, 04:27:42 pm
sưu tầm 1 số ảnh

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/Q8Bil.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/Mpk8v.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/F8hmn.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/BFhdi.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/tyQli.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/vrKZm.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/q8sRP.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/fSOr.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/JuBw8.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/xADFJ.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/KT9Yd.jpg)

(http://upanh.biz/images/2013/07/19/avYlC.jpg)Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: thuanbn trong 25 Tháng Bảy, 2013, 08:38:25 am
Sáng nay em vào cơ quan đọc được bài báo này
Khắc khoải Vị Xuyên
Thứ Tư, 24/07/2013 22:37
Tháng 7-1984, chỉ trong một ngày, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 356 đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ biên cương phía Bắc Tổ quốc. 29 năm đã trôi qua song hài cốt hàng trăm liệt sĩ vẫn chưa được tìm thấy, để lại nỗi day dứt khôn nguôi cho đồng đội và thân nhân
Những chiến sĩ con dân đất Việt/ Tuổi xuân đâu tiếc/ Lưng trần, cắp súng xung phong/ Đạn xé toác vai, đạn cày rách mặt/ Súng cầm tay rực lửa/ Xông pha giữ đất biên thùy... Cựu binh Đặng Việt Châu - nguyên chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 - bùi ngùi đọc lại những vần thơ ông viết ngày 2-9-1984, khi đơn vị làm giỗ 50 ngày cho các đồng đội đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang.
Khúc bi tráng trên cao điểm 772
Theo tư liệu của Sư đoàn 356, trong trận đánh lịch sử chống quân Trung Quốc (TQ) ngày 12-7-1984, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tiểu đoàn 3 khi ấy do đại úy Nguyễn Hữu Thanh làm tiểu đoàn trưởng, ông Châu là chính trị viên, có nhiệm vụ phối hợp tấn công và chiếm lại tuyến phòng ngự Đ3 ở cao điểm 772 từ quân TQ.
 

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau trận chiến tại mặt trận Vị Xuyên tháng 7-1984. Ảnh: MINH ĐIỀN
"0 giờ ngày 12, đại úy Thanh cùng mũi xung kích tiến lên phía trước theo bộ phận đặc công. Bốn giờ, súng bắt đầu nổ, mặt đất ầm vang. Đến 6 giờ 5 phút, ở khu đồi Đ3, tiếng hô xung phong vang động át cả tiếng đạn bom... Đến tận giờ, nhớ lại giây phút đó, tôi vẫn thấy nôn nao" - ông Châu xúc động.
Tuy nhiên, tình hình diễn biến không thuận lợi. Quân TQ co cụm chống đỡ chờ tiếp viện. Sau đó, hỏa lực TQ bắn vào trận địa ta mỗi lúc càng ác liệt hơn. Lực lượng bộ binh ém sẵn của TQ tràn lên tấn công giành giật các vị trí với ta. Thương vong bắt đầu xảy ra với Tiểu đoàn 3...
"Đại úy Thanh dẫn đầu một mũi quân đánh thọc lên khu vực sở chỉ huy của TQ ở cao điểm 772. Quân TQ chống trả dữ dội. Anh Thanh bị trúng đạn rất nặng nhưng vẫn bình tĩnh tiếp tục chỉ huy tiểu đoàn, sau đó đã anh dũng hy sinh. Nơi anh nằm xuống chỉ cách hầm chỉ huy của phía TQ khoảng hơn 10 m" - ông Châu ngậm ngùi.
Từ sáng đến trưa 12-7-1984, lực lượng ta đã tổ chức hàng chục đợt tấn công nhưng đều bất thành. Hỏa lực của phía TQ từ trên cao dội xuống hầu như không lúc nào ngừng. Trong tình thế khó khăn, bộ đội ta vẫn quyết tâm tấn công đánh chiếm lại mục tiêu...
 

Đồng đội và thân nhân những liệt sĩ hy sinh ngày 12-7-1984 tại Vị Xuyên chưa tìm được
 hài cốt thắp hương tưởng niệm các anh. Ảnh: VĂN DUẨN
Nhắc lại trận đánh năm xưa cùng những đồng đội của mình, ông Châu không giấu được niềm tự hào và xúc động. "Đại đội trưởng Nguyễn Văn Minh bị thương nặng vẫn giữ vững vị trí. Khi bị thương lần 2 nặng hơn, Minh được anh em đưa khỏi cao điểm 772 rồi bị lạc trong rừng. Mãi đến sáng 18, sau nhiều ngày tìm kiếm, đơn vị mới thấy anh. Khi đó, Minh đã rất yếu vì mất nhiều máu, vết thương nhiễm trùng. Nhận ra tôi, Minh chỉ nói được tiếng "anh" rồi ngất lịm" - ông Châu bồi hồi.
Còn nhiều, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 356 đã bất chấp tính mạng để giành lại từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Trung đội phó Nguyễn Văn Hà bị đạn pháo tiện đứt một cánh tay nhưng vẫn dùng tay còn lại ném lựu đạn về phía quân TQ. Xạ thủ B40 Nguyễn Văn Gấm mặc cho mảnh pháo và đất đá bay như mưa rào vẫn rướn người bắn liên tiếp 2 quả khiến hỏa lực bên kia câm bặt. Trung đội trưởng Trần Văn Tuyến bị trúng đạn và hy sinh trong tư thế nhào lên tiến công...
Tuổi xanh gửi lại chốn này
Cựu binh Tiểu đoàn 3 Nguyễn Văn Kim cho biết chỉ riêng đơn vị của ông đã có trên 180 người ngã xuống trong trận đánh ngày 12-7-1984. "Đến nay, hàng trăm hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 356 vẫn còn nằm rải rác ở các vị trí chiến đấu năm nào. Dù đã rất cố gắng nhưng đồng đội vẫn không thể nào tìm và mang về hết thi hài của anh em" - ông nghẹn ngào.
Gần 30 năm đã trôi qua nhưng những cựu binh tham gia trận đánh ngày nào vẫn không thể nào quên các địa danh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên: "Ngã ba cửa tử", "thung lũng gọi hồn", "cối xay thịt"... "Nhiều người lính còn rất trẻ. Họ đã ngã xuống, tuổi xanh gửi lại Vị Xuyên đến tận giờ. Sau này, các đơn vị thường xuyên cử người trở lại tìm kiếm đồng đội nhưng không được bao nhiêu hài cốt" - ông Kim day dứt.
Những ngày ngay sau trận đánh, những chuyến đi tìm đồng đội đã để lại những ký ức khó phai. Ông Kim cho biết suốt một tuần liền, khi đêm xuống, những người lính Sư đoàn 356 đã lặng lẽ tìm thi thể đồng đội. "Nước mưa và nước mắt của người lính đã hòa trộn trong những ngày tháng 7 dầm dề bên thung lũng Nậm Ngặt. Mỗi tấc đất, ngọn cỏ vùng Thanh Thủy - Vị Xuyên đều thấm đẫm máu xương của bao cán bộ, chiến sĩ" - ông Kim bồi hồi.
Ông Nguyễn Đình Thắng - cựu binh Trung đoàn 153, Sư đoàn 356 - cho biết khi ấy, đưa được một thương binh hoặc tử sĩ từ trận địa ra là vô cùng gian khổ. "Mỗi cáng thương phải ít nhất 4 người khiêng. Dốc cao, đường trơn, vừa đẩy vừa kéo từ dưới thung lũng Khe Cụt ngược lên đến sở chỉ huy rồi trở ra bản Nậm Ngặt... Vừa đi vừa canh chừng đạn pháo, các ổ phục kích của quân TQ" - ông Thắng nhớ lại.
Theo ông Đặng Việt Châu, tìm kiếm thi thể đồng đội trong lúc đạn bom còn khốc liệt là việc không hề dễ dàng. "Trước hết, mình phải sống thì mới có thể mang được đồng đội trở về. Vì thế, việc tìm kiếm đồng đội được tính toán hết sức thận trọng, chỉ những người trực tiếp chiến đấu, thông thuộc địa hình, địch tình mới được cử đi. Do mưa nhiều nên thi thể nhiều anh em đã nhanh chóng bị phân hủy. Tìm thấy đã khó, đưa được thi thể anh em trở về còn gian nan bội phần" - ông Châu cho biết.
 
Giành lại những điểm cao
Trong tháng 4 và tháng 5-1984, quân TQ đã mở nhiều chiến dịch, đợt pháo kích lớn, bắn hàng chục ngàn quả đạn pháo, đạn cối vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, gồm: Hà Tuyên (nay là Hà Giang, Tuyên Quang), Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai, Yên Bái) và Lai Châu. Sau đó, TQ tiếp tục đánh chiếm hàng chục điểm cao thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Trước tình hình này, cuối tháng 6-1984, ta quyết định tổ chức tiến công để giành lại những điểm cao bị TQ chiếm đóng. Ngày 12-7-1984, cùng với các sư đoàn 312, 316, 313, Sư đoàn 356 thực hiện chiến dịch MB84 tại Vị Xuyên. Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 đánh cao điểm 772; Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đánh cao điểm 233; Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 đánh cao điểm 1030...

http://nld.com.vn/20130724102838357p0c1002/khac-khoai-vi-xuyen.htmTiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: N.Bonapacte trong 27 Tháng Năm, 2014, 10:34:38 pm
Kinh thưa các cựu, giữa mùa hè 2014 tình hình đất nước lại nóng lên sự kiện HD981 vi phạm chủ quyền nước ta, những kinh nghiệm chiến đấu của các cựu chiến binh biên giới phía bắc năm nào lại càng được quan tâm, những kinh nghiệm này có thể phải áp dụng lần nữa, mặc dù dân tộc ta không ai muốn điều đó xảy ra. Nhưng dã tâm bành trướng của TQ thì ngàn đời vẫn vậy, chúng ta muốn hòa bình nhưng những kẻ xâm lăng kia không bao giờ từ bỏ dã tâm. Thùng thuốc súng trên biển đông kia có thể sẽ nổ bất cứ lúc nào, và những thế hệ đi sau càng phải học những kinh nghiệm mà các bác cựu binh biên giới 1979 để lại. Rất mong các bác chia sẻ thêm nhiều hơn nữa những kinh nghiệm chống tràn, giữ đất, tránh pháo hay thậm chí đột kích, luồn sâu cho thế hệ trẻ hôm nay càng ít tốn xương, máu nếu xung đột xảy ra. Trân trọng!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: lonesome trong 12 Tháng Bảy, 2014, 01:12:31 pm
30 năm sau ngày 12/7/1984, một số báo đồng loạt đăng bài vè sự kiện này. Các bác, các chú cũng có thể tạm yên lòng vì đã đến lúc sự hy sinh của các bác các chú được ghi nhận rồi ạ

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/617513/nuo%CC%81c-ma%CC%81t%C2%A0vi%CC%A3-xuyen.html#ad-image-0


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoi_ls trong 14 Tháng Bảy, 2014, 10:07:03 am
http://vtc.vn/2-496542/xa-hoi/dieu-it-biet-ve-mat-tran-bien-gioi-vi-xuyen-1984-1989.htm


Điều ít biết về mặt trận biên giới Vị Xuyên 1984-1989


Trong 5 năm chiến đấu, các lực lượng vũ trang Việt Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn quân địch, phá hủy 200 khẩu pháo cối, 170 xe vận tải và nhiều kho tàng, trận địa… bắt sống 325 tù binh.

Rạng sáng 12/7/1984, trên cả ba hướng, các đơn vị đồng loạt nổ súng tiến công nhưng trận đánh không thành công, sau đó, BTL Quân khu 2 dùng Su 313 và 356 mở chiến dịch giành lại điểm cao 685, 300-400.

Ngày 26/3/1984, trong khi Quân tình nguyện Việt Nam cùng lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia bắt đầu đợt hoạt động lớn truy quét tàn quân Khmer Đỏ thì ở khu vực biên giới Việt-Trung, Trung Quốc cũng ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch tiến công lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam. Trên tuyến biên giới thuộc tỉnh Hà Tuyên (nay là Hà Giang), Trung Quốc tập trung 4 sư đoàn bộ binh và 1 sư đoàn pháo binh của Đại quân khu Côn Minh trên thê đội một, áp sát hướng Vị Xuyên-Yên Minh.

(http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2014/07/14/ViXuyen1_1.jpg)

Chiến sĩ Sư đoàn 325 trên chốt Vị Xuyên năm 1988. (Ảnh tư liệu)


Từ 2/4 đến 27/4/1984, Trung Quốc tiến hành một đợt bắn phá lớn trên toàn tuyến 6 tỉnh biên giới với trên 28.000 viên đạn pháo. Riêng Hà Giang phải chịu hơn 11.000 viên đạn pháo, ngay cả thị xã Hà Giang nằm sâu trong nội địa 18km cũng bị bắn phá.

5 giờ sáng 28/4/1984, trên hướng Vị Xuyên quân Trung Quốc được 12.000 viên đạn pháo chi viện tấn công vào các trận địa phòng ngự của ta ở phía tây sông Lô. Do tương quan lực lượng chênh lệch, đến hết ngày 30/4/1984, Trung Quốc chiếm được các điểm tựa 1509, 772, 685, bình độ 300-400, 226, 233. Trung đoàn 122 Sư đoàn 313 của ta bị tổn thất, phải lùi xuống các vị trí thấp hơn để tiếp tục chiến đấu.

Ngày 30/4/1985, trên hướng Yên Minh, quân Trung Quốc đánh chiếm điểm tựa 1250 (Núi Bạc) do Tiểu đoàn 3 huyện Yên Minh bảo vệ.

Ngày 15/5/1984, trên hướng Vị Xuyên quân Trung Quốc tiếp tục mở một đợt tấn công ở phía đông sông Lô, chiếm khu vực Pa Hán, điểm tựa 1030 do Trung đoàn 266 Sư đoàn 313 bảo vệ.

Như vậy, từ 28/4 đến 16/5/1984, Trung Quốc đã lần lượt đánh chiếm và tổ chức chốt giữ phòng ngự, chiếm đóng trái phép nhiều vị trí trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm khu vực 1509, 772, 685, 233, 226 (Trung Quốc gọi là Lão Sơn), 1030 (Trung Quốc gọi là Đông Sơn) thuộc huyện Vị Xuyên và 1250 (Trung Quốc gọi là Giả Âm Sơn) thuộc huyện Yên Minh. Trên hướng Vị Xuyên, đối phương bố trí 1 sư đoàn trên tuyến một, 2 sư đoàn phía sau; hướng Yên Minh 1 trung đoàn phía trước, 2 trung đoàn phía sau.

Trước tình hình trên, ngày 20-5/1984, Bộ tư lệnh Quân khu 2 của ta quyết định nhanh chóng xây dựng trận địa, củng cố lại các đơn vị, kiên quyết chiến đấu ngăn chặn địch đồng thời từng bước tổ chức đánh lấy lại các điểm cao bị chiếm đóng.

Ngày 11/6/1984, quân ta tổ chức đánh địch ở 233 và 685 nhưng chưa giành lại được các vị trí này.

Tháng 6/1984, Quân khu 2 được giao nhiệm vụ tiến hành tiêu diệt một số vị trí bị chiếm đóng, tiến tới khôi phục các điểm tựa ở Vị Xuyên và Yên Minh. Bộ tư lệnh mặt trận quyết định sử dụng 3 trung đoàn bộ binh trong các đơn vị mới lên tăng cường, được sự chi viện của đặc công và pháo binh tham gia chiến đấu trong chiến dịch mang tên MB84.

Ở phía đông sông Lô, Trung đoàn 876 Sư đoàn 356 đảm nhiệm tiến công điểm tựa 772, Trung đoàn 174 Sư đoàn 316 tiến công bình độ 300-400, ở phía tây Trung đoàn 141 Sư đoàn 312 tiến công điểm tựa 1030.

Rạng sáng 12/7/1984, trên cả ba hướng các đơn vị đồng loạt nổ súng tiến công. Tuy nhiên “do công tác chuẩn bị chưa chu đáo, nắm tình hình và đánh giá đối phương chưa đúng, quyết tâm và cách đánh chưa phù hợp, biểu hiện sự nóng vội trong chỉ đạo, chỉ huy” nên trận chiến đấu không thành công.

Cả ba trung đoàn đều bị tổn thất lớn, hàng trăm cán bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh, có cả cán bộ tiểu đoàn, trung đoàn. Chiều 12/7. Bộ tư lệnh mặt trận phải cho các đơn vị chuyển sang phòng ngự.

(http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2014/07/14/ViXuyen2.jpg)

Gùi nước lên trận địa (Ảnh tư liệu)


Rút kinh nghiệm MB84, Quân khu 2 quyết định dùng Sư đoàn 313 và 356 mở chiến dịch vây lấn nhằm giành lại điểm cao 685 và 300-400 với cách đánh mới “sử dụng bộ binh, kết hợp đặc công, có hoả lực pháo binh chi viện mạnh, từng bước bao vây, chia cắt lấn sát”. Lần này các đơn vị có 4 tháng để chuẩn bị.

Ngày 18/11/1984, pháo binh ta bắt đầu bắn phá hoại vào các điểm tựa bị chiếm đóng ở 685 và 300-400. Sau 5 ngày đêm, Trung đoàn 14 Sư đoàn 313 bắt đầu tổ chức đánh lấn 300-400, Trung đoàn 153 Sư đoàn 356 được tăng cường một tiểu đoàn đặc công tiến hành vây lấn 685.

Sau hai tháng liên tục chiến đấu (từ tháng 11/1984 đến tháng 1/1985), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, các đơn vị của ta đã chiếm lại một số chốt, hình thành thế phòng ngự xen kẽ, bám sát, ngăn chặn địch ở ở  đồi Chuối, đồi Cô Ích, đồi Đài, A4, A21, khu Cót Ép, khu C và một phần khu E của điểm cao 685, có những nơi chỉ cách địch 15-20m, cá biệt có nơi 6-8m (chốt Bốn hầm).

Ở đây cuộc chiến đấu giành giật từng thước đất, từng mỏm đá đã diễn ra rất quyết liệt. Các chốt ở Bốn hầm, đồi Cô Ích hay điểm tựa 685 hai bên liên tục thay nhau phản kích, giành đi giật lại tới 30-40 lần.

Từ ngày 27/5 đến 30-5/1985, sau khi thay quân, Trung Quốc mở một đợt tiến công lớn vào các điểm tựa của ta ở đồi Đài, đồi Cô Ích, bình độ 1100 ở phía tây sông Lô nhưng bị ta đẩy lui. Ngay sau đó, ngày 31/5/1985 quân ta tổ chức đánh chiếm và chốt giữ lại điểm tựa A6B, sau đó đánh bại 21 đợt phản kích của địch trong 13 ngày, giữ vững vị trí này cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Từ ngày 23 đến 25/9/1985, Trung Quốc mở một đợt tấn công vào các điểm tựa của ta từ đồi Tròn, lũng 840, Pa Hán (đông sông Lô) đến đồi Cô Ích, bình độ 1100 (tây sông Lô). Trừ Pa Hán bị chiếm và ta phản kích lấy lại sau 1 ngày, các trận địa khác đều được giữ vững.

Trong tháng 10 và tháng 11/1986, sau khi thay quân, phía Trung Quốc mở thêm nhiều đợt tiến công lấn chiếm nhằm đẩy quân ta khỏi khu vực bờ bắc suối Thanh Thủy nhưng đều thất bại.

Từ ngày 5 đến 7/1/1987, Trung Quốc sử dụng lực lượng cấp sư đoàn được pháo binh chi viện mở chiến dịch nhằm vào 13 điểm tựa của ta ở cả đông và tây sông Lô mà mục tiêu chủ yếu là đồi Đài và đồi Cô Ích. Mặc dù đối phương bắn tới trên 100.000 quả đạn pháo trong 3 ngày để chi viện bộ binh liên tục tiến công (có ngày tới 7 lần) nhưng đều bị bộ binh và pháo binh ta ngăn chặn ngay trước trận địa.

Từ sau thất bại này, phía Trung Quốc giảm dần các hoạt động tấn công lấn chiếm. Từ cuối tháng 12/1988, Trung Quốc bắt đầu ngừng bắn phá và từ tháng 3 đến tháng 9/1989 lần lượt rút quân khỏi các vị trí chiếm đóng còn lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo tổng kết, trong 5 năm chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên mặt trận Vị Xuyên-Yên Minh, các lực lượng vũ trang Việt Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn quân địch, phá hủy 200 khẩu pháo cối, 170 xe vận tải và nhiều kho tàng, trận địa… bắt sống 325 tù binh (bắt 6 tên trong chiến đấu và 319 tên thám báo, trinh sát đột nhập), thu nhiều vũ khí, trang bị…

(http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2014/07/14/ViXuyen3.jpg)

Đại tướng Tổng tham mưu trưởng Đoàn Khuê thăm cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 312 vừa hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Vị Xuyên (Ảnh tư liệu)


Trong thời gian 1984-1989, phía Việt Nam đã nhiều lần thay phiên các đơn vị lên chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên-Yên Minh:

- Quân khu 1 có Trung đoàn 2 Sư đoàn 3 Quân đoàn 14 (mang phiên hiệu E981/F356) và Trung đoàn 567 Sư đoàn 322 Quân đoàn 26 (mang phiên hiệu E982/F313).

- Quân khu 2 có các sư đoàn bộ binh 313, 314, 316, 356, các trung đoàn 247 (Hà Tuyên), 754 (Sơn La) cùng các đơn vị pháo binh, xe tăng, đặc công, công binh, thông tin, vận tải của quân khu.

- Đặc khu Quảng Ninh có Trung đoàn 568 Sư đoàn 328 (mang phiên hiệu E983).

- Các đơn vị chủ lực Bộ có Sư đoàn 312 Quân đoàn 1, Sư đoàn 325 Quân đoàn 2, Sư đoàn 31 Quân đoàn 3.

Ngoài ra nhiều đơn vị nhỏ cấp đại đội, tiểu đoàn cũng được điều động lên tham gia trực tiếp hoặc hỗ trợ chiến đấu trong từng giai đoạn ngắn.

Ở phía tây sông Lô từ đầu năm 1984 đến tháng 12/1985: Sư đoàn 313 và 356; Tháng 5/1985: Sư đoàn 313; Tháng 12/1985: Sư đoàn 31; Tháng 6/1986: Sư đoàn 313; Tháng 2/1987: Sư đoàn 356; Tháng 8/1987: Sư đoàn 312; Tháng 1/1988: Sư đoàn 325; Tháng 9/1988: Sư đoàn 316; Tháng 5/1989: Sư đoàn 313.

Ở phía đông sông Lô từ đầu năm 1984: Trung đoàn 266 Sư đoàn 313; Tháng 7/1984: Trung đoàn 141 Sư đoàn 312; Tháng 4/1985: Trung đoàn 983; Tháng 11/1985: Trung đoàn 818 Sư đoàn 314; Tháng 2/1987: Trung đoàn 881 Sư đoàn 314; Tháng 9/1987: Trung đoàn 818 Sư đoàn 314 và Trung đoàn 754 Sơn La; Tháng 6/1988: Trung đoàn 726 Sư đoàn 314; Tháng 10/1988: Trung đoàn 247 Hà Tuyên.

Về phía Trung Quốc, theo các tài liệu được công bố trên mạng, đã có 17 sư đoàn bộ binh và 5 sư đoàn, lữ đoàn pháo binh thuộc các Đại quân khu Côn Minh, Nam Kinh, Phúc Châu, Tế Nam, Lan Châu, Nam Kinh và Thành Đô lần lượt được huy động vào chiến dịch lấn chiếm biên giới từ 1984/1989.


(Bài viết tổng hợp theo lịch sử một số đơn vị và lời kể của các cựu chiến binh)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Triumf trong 14 Tháng Bảy, 2014, 07:20:15 pm
Em vừa xem trên Thời sự VTV thấy bác Thắng Còng cựu binh F356 ngồi chễm chệ, oai phết.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: mig21-58 trong 14 Tháng Bảy, 2014, 09:41:11 pm
Em vừa xem trên Thời sự VTV thấy bác Thắng Còng cựu binh F356 ngồi chễm chệ, oai phết.

Bác ý đeo kính trông cũng vẫn khỏe nhỉ  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Triumf trong 15 Tháng Bảy, 2014, 09:40:18 am
(http://images.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=719272)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoi_ls trong 26 Tháng Bảy, 2014, 07:21:29 am
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/30-nam-tran-danh-vi-xuyen-qua-hoi-uc-cuu-binh-3019323.html


30 năm trận đánh Vị Xuyên qua hồi ức cựu binh


Tháng 7/1984, cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang diễn ra khốc liệt. Người lính Sư đoàn 356 đã viết nên khúc tráng ca nơi biên giới với những trận đánh trên 'đồi thịt băm', 'thung lũng gọi hồn', 'lò vôi thế kỷ'… hằn sâu trong ký ức.

Cao điểm 772, 685 (thuộc xã Thanh Thủy, Vị Xuyên) xanh mướt màu cây cối, nhưng trong tâm trí những cựu binh Sư đoàn 356 thì nó vẫn đặc quánh màu khói pháo, thuốc súng của trận đánh năm xưa.


(http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/07/22/IMG-1038-6082-1405998178.jpg)

Cao điểm 772 (bên trái) - nơi được mệnh danh là "đồi xay thịt" và cao điểm 685 (bên phải)
trong trận đánh ngày 12/7 nay đã được phủ màu xanh của cây cối.Ảnh: Hoàng Phương.


Cựu binh Nguyễn Văn Kim (48 tuổi) nhập ngũ khi mới 18 tuổi. Nay tóc ông đã rụng gần hết vì sốt rét rừng của những ngày dầm dề trên chốt giữ đất biên cương.

"Cuối tháng 4/1984, chúng tôi mới qua hơn một tháng tân binh. Nhiệm vụ chiến trường cấp bách, sư đoàn được lệnh từ Lào Cai sang phối hợp với nhiều đơn vị khác chiếm lại các điểm cao quân Trung Quốc đóng trái phép trước đó. Sau ba ngày hành quân liên tục, đoàn quân tập kết ở Vị Xuyên, chuẩn bị bước vào trận đánh đầu tiên", người cựu binh bồi hồi nhớ lại.

Nhiệm vụ trinh sát được giao cho các đơn vị của sư đoàn. Ông Võ Trọng Canh (quê Nghĩa Đàn, Nghệ An), đội trưởng đội trinh sát C20 của Trung đoàn 876 cho hay: "Cao điểm 772 là nơi trung đoàn đánh mũi chủ công. Khống chế được cao điểm này coi như nắm được toàn tuyến, tạo nên thế trận phòng ngự tiến công liên hoàn vững chắc. Phía Trung Quốc muốn dùng 772 làm bàn đạp tràn xuống Vị Xuyên, uy hiếp thị xã Hà Giang. Ta hiểu rõ điều đó nên quyết tâm giành lại. Địch ở trên cao phòng ngự, ta ở dưới tiến công nên vô cùng bất lợi. Nhiệm vụ trinh sát trở nên nặng nề và nguy hiểm hơn".

Ròng rã hai tháng trời, trinh sát Canh cùng đồng đội luồn sâu thăm dò trận địa. Núi cao, rừng thẳm, chỉ có con đường độc đạo từ Nậm Ngặt đến chân cao điểm 772, họ vừa dò mìn, tránh thám báo Trung Quốc, chờ đêm xuống mới hoạt động. Tại đây, Trung Quốc bố trí một trung đoàn bộ binh với sự yểm trợ của tiểu đoàn pháo và hệ thống mìn dày đặc.

Các loại pháo 105, cối 160 ly, BM 14, cao xạ 37 ly, pháo Quân khu tăng cường chuẩn bị đưa vào trận địa, đối chọi với pháo 122 ly, 152 ly, D74 ở phía bên kia chiến tuyến. Ngày 12/7 là ngày mở màn chiến dịch. Ba tiểu đoàn bộ binh của Trung đoàn 876 đánh điểm cao 772. Lực lượng của các sư đoàn khác chiếm các điểm cao còn lại.

Trận đánh trên 'đồi thịt băm'

Trước giờ nổ súng, ta tiếp tục ém quân tiến sát phía Trung Quốc, dần chiếm lĩnh trận địa. Đại úy Nguyễn Hữu Thanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 dẫn đội đặc công thọc thẳng vào sở chỉ huy địch, làm nhiệm vụ "mở cửa" điểm D3 trên cao điểm 772. Bộ phận luồn vào sau 772 đánh phá trận địa pháo, kho tàng, hậu cần của địch, tạo điều kiện cho Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 đánh điểm D1, D2 chiếm toàn bộ cao điểm.


(http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/07/18/IMG-0760-3222-1405657413.jpg)

Ông Đặng Việt Châu đọc lại bảng thành tích của Sư đoàn 356 trong trận chiến Vị Xuyên năm 1984 cho các đồng đội cũ nghe. Ảnh: Hoàng Phương.


Vượt đỉnh Cốc Nghè trong mưa lạnh, những người lính chia nhau từng hơi thuốc, ăn gạo sấy trộn nước mưa, lặng lẽ chờ màn đêm xuống là xuất kích. "Chiến sĩ xin ăn hết phần cơm sấy, thịt hộp dự phòng. Thanh im lặng, rồi nói cứ để cho anh em ăn, biết ngày mai có còn sống mà được ăn nữa không", ông Đặng Việt Châu, chính trị viên Tiểu đoàn 3 năm xưa xót xa mỗi lần nhớ lại câu nói của đồng đội.

Tháng 7, rừng biên cương lạnh lẽo, chỉ nghe tiếng mưa lộp độp trên lá và thác nước ầm ào phía xa. Ông Châu nín thở dõi theo bước chân đồng đội mất hút trong màn đêm.

"4h10 phút, có lệnh nổ súng, pháo binh trung đoàn bắt đầu bắn phá các mục tiêu đã định, yểm trợ cho bộ binh tiến công. Cả thung lũng Nậm Ngặt sáng rực trong màn đạn pháo.Quân ta từ các vị trí bật dậy hô xung phong vang dậy núi rừng. Thông tin báo về ta chiếm được mục tiêu, tôi dẫn đầu Tiểu đoàn 3 xuất kích, yểm trợ cho đội của Thanh chiếm gọn D3", ông Châu kể.

Sau loạt bắn đầu tiên, một số trận địa của ta bị địch phản pháo. Suốt buổi sáng, quân Trung Quốc từ những điểm cao chiếm được trước đó nã pháo cày nát từng mét đất dưới chân cao điểm.Từ sáng đến trưa, sương mù vẫn dày đặc, quân ta tổ chức hàng chục đợt tiến công lên cao điểm nhưng không thành.

11h trưa, sương tan dần, công sự, chiến hào bị đạn pháo cày xới dần rõ nét. Địch phản kích dữ dội hơn. Các tiểu đoàn khác bị địch dùng pháo, súng cỡ lớn đánh bạt hết xuống chân cao điểm. Tiểu đoàn 3 tiến đến cách lô cốt địch vài chục mét, giành giật với quân Trung Quốc từng đoạn chiến hào. Lúc này sương tan hẳn, địch ở các điểm xung quanh trùm hỏa lực, hợp sức phản kích quyết liệt ở D3 nên ta đành phải rút quân.

Đạn pháo Trung Quốc bắn dồn dập, đất đá bay vèo vèo. Pháo ngừng giây lát, quân ta lại lao lên, tìm đồng đội bị vùi lấp trong đất. Đồng chí Thìn quân lực tiểu đoàn bị bay mất một mảng đầu vẫn hô xung phong. Đại đội trưởng Minh bị lạc 6 ngày trong rừng, người đầy thương tích, lên bàn phẫu thuật còn nhắn anh em sẽ nhanh chóng trở lại chiến đấu, tìm anh Thanh và trả nợ trận này. Tiểu đoàn trưởng Thanh bị thương hai chân vẫn cố tiến đến gần lô cốt, dùng súng AK bắn hai loạt đạn và kích nổ toàn bộ lựu đạn trên người khiến quân Trung Quốc khiếp vía. Những người lính nghẹn ngào nhắc lại tên từng đồng đội.

Trận chiến ở các cao điểm còn lại ác liệt không kém. Cao điểm 685 liền kề 772 địa hình núi cao, dốc đứng, đá tai mèo lởm chởm, đạn pháo của ta và địch thi nhau cày xới suốt ngày đêm.

Ngày 14/7, Sư đoàn 356 được lệnh rút khỏi trận địa. Sau trận đánh, ta không lấy lại được các cao điểm đã mất nhưng chặn được Trung Quốc thực hiện mưu đồ vượt qua ngã ba Thanh Thủy để tiến xuống thị xã Hà Giang. Sau ngày 12/7, Trung đoàn 149 nhận lệnh ở lại phòng ngự, riêng Trung đoàn 876 được lui về củng cố lực lượng.


(http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/07/22/IMG-1030-8088-1405998178.jpg)

Bất chấp mưa gió, người lính Sư đoàn 356 thắp hương cho đồng đội trên Đài hương đặt ở cao điểm 468. Đứng ở nơi này có thể nhìn thấy các cao điểm 772, 685, 1509 ở phía xa. Ảnh: Hoàng Phương.


Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử

Sau trận chiến là những ngày mưa dai dẳng. Vách núi cao dựng đứng, chiến hào nham nhở đạn pháo, lính trinh sát, công binh phải mang theo dây võng đưa đồng đội về. Nước mắt người sống chan hòa máu người nằm xuống. Họ chỉ đưa được những tử sĩ dưới chân cao điểm về, còn những đồng đội ở gần chiến hào quân Trung Quốc thì vĩnh viễn nằm lại.

"Sau trận chiến, phía Trung Quốc bắn truyền đơn cho quân ta, nội dung cho đi lấy xác tử sĩ, yêu cầu ta đi vào ban ngày, khi đi không quá 50 người, không đem theo súng và mang theo cờ chữ thập. Dù thương anh em còn nằm đó, nhưng không ai đi vì không tin quân Trung Quốc, chẳng may rơi vào ổ phục kích của chúng. Sau đó, trinh sát các điểm cao báo về, họ rải hóa chất rồi thiêu anh em", ông Kim ngậm ngùi cho biết.

"Khi có lệnh tấn công, tất cả chúng tôi đều bật dậy xông lên. Địa hình bất lợi, hỏa lực địch quá dày nên đoàn quân không thể chiếm lại các điểm cao như kế hoạch đặt ra. Hơn 600 người lính Sư đoàn 356  hy sinh trong trận đánh", ông Châu tiếp lời. Nhiều năm trôi qua, người cựu binh hễ nghe tiếng sấm rền là nhớ đến tiếng pháo trận.

"Chính vì những đau thương đó, chúng tôi chịu được nhiều gian khổ hơn để tháng 10 năm ấy tiếp tục giành lại cao điểm 685. Suốt sáu tháng, nơi đây bị đạn pháo hai bên băm vằm trở thành lò vôi thế kỷ. Chúng tôi không bao giờ quên được đồng đội Nguyễn Viết Ninh khắc vào báng súng lời thề Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử. Y tá Lê Trần Mãn xông lên giật cờ, quyết không cho quân Trung Quốc cắm cờ trên đỉnh 685", ông Châu nói.

Ngày 12/7 hàng năm được coi là ngày giỗ trận của sư đoàn. Các cựu binh tụ họp về Vị Xuyên thắp hương tưởng nhớ đồng đội, đọc to bài văn tế Những chiến sĩ con dân đất Việt/ Khi Tổ quốc cần tuổi xuân đâu tiếc/ Lưng trần, cắp súng xung phong/ Đạn xé nát vai đạn cày rách mặt/ Súng trên tay rực rửa/ Xung phong giữ đất biên thùy.


Từ 28/4 đến 16/5/1984, quân Trung Quốc lần lượt chiếm đóng trái phép nhiều vị trí trên lãnh thổ Việt Nam, gồm các cao điểm 226, 233, 685, 772, 1030, 1250, 1509 thuộc tỉnh Hà Giang. Sư đoàn 356 được điều từ Lào Cai sang cùng các lực lượng của Sư đoàn 312, 313, 314, 316 thực hiện Chiến dịch MB 84 nhằm chiếm lại các điểm cao đã mất.

Mặt trận Vị Xuyên từ sau ngày 12/7/1984 không lúc nào ngơi tiếng súng. Cuối năm 1984, đầu năm 1985, hai bên giành nhau quyết liệt cao điểm 685 và bình độ 300-400. Tháng 10/1984, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Hoàng Đan, tư lệnh mặt trận Vị Xuyên, Trung đoàn 153 đánh lấn dũi trong vòng hơn 3 tháng, tái chiếm và giữ vững được cao điểm 685. Ngày 14/1-19/1/1985, Trung đoàn 149 đánh bình độ 300-400. Các trận đánh của Sư đoàn 356 khiến cho Quân đoàn 14 của quân Trung Quốc liên tục thay bằng quân của các quân đoàn 11 và 67.


Hoàng Phương


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: hoi_ls trong 26 Tháng Bảy, 2014, 07:27:38 am
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hang-nghin-chien-si-thuong-vong-ngay-cao-diem-tran-chien-vi-xuyen-3022565.html


Hàng nghìn chiến sĩ thương vong ngày cao điểm trận chiến Vị Xuyên

Ngày 12/7/1984, quân đội Việt Nam phản công giành lại những điểm cao bị Trung Quốc chiếm giữ ở Vị Xuyên (Hà Giang), 820 chiến sĩ đã bị thương, sư đoàn 356 có 600 người hy sinh.

Tháng 2/1979, Trung Quốc đồng loạt tấn công vào biên giới sáu tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Trải qua 30 ngày chiến đấu ác liệt, các lực lượng vũ trang tại chỗ và đồng bào dân tộc 6 tỉnh biên giới Việt Nam đã dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân, lấy ít địch nhiều, đánh bại "chiến thuật biển người, thọc sâu phá hoại" của quân Trung Quốc, buộc họ phải rút khỏi Việt Nam vào ngày 18/3.

Dù Trung Quốc rút quân, nhưng trong thư gửi chiến sĩ, đồng bào các tỉnh biên giới quân khu 2, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng lúc bấy giờ nhấn mạnh: "chiến sĩ đồng bào cần nêu cao cảnh giác, vì kẻ địch còn ngoan cố và tiếp tục gây thêm nhiều tội ác mới. Cần tăng cường đoàn kết các dân tộc anh em, đoàn kết quân dân, đoàn kết phía trước và phía sau, thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu” của các lực lượng vũ trang nhân dân".

Đúng như lời dự đoán, Trung Quốc không hoàn toàn rút quân mà vẫn duy trì lực lượng ở biên giới và lãnh thổ Việt Nam khiến cho chiến sự tiếp diễn suốt 10 năm sau đó.

Thị xã Hà Giang đầu năm 1984, đường phố hối hả với đủ loại xe vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược… lên trận địa. Thanh niên các phường, xã hăng say luyện tập bên sườn núi. Hầm trú ẩn được xây dựng khắp nơi, từ trường học đến xí nghiệp, khu chợ. Học sinh nườm nượp đến đơn vị dân quân tự vệ đăng ký lên đường chiến đấu, phục vụ chiến trường biên giới.

Từ tháng 4/1984, súng nổ không ngừng ở biên giới Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang). Trung Quốc dùng cả bộ binh và pháo binh, tấn công chiếm một số điểm cao ở vùng núi Hà Tuyên. Lúc này, Hà Tuyên chia làm hai tuyến, tuyến trước là vùng chiến sự trong phạm vi tấn công lấn chiếm của Trung Quốc, trong tầm phá hoại của pháo binh, còn tuyến sau là những vùng tương đối ổn định phục vụ tuyến trước.

Lấn chiếm biên giới tại mặt trận Thanh Thuỷ, Vị Xuyên là một phần cuộc chiến tranh phá hoại mà Trung Quốc tiến hành từ sau thất bại của cuộc chiến xâm lược quy mô lớn trên các tỉnh biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Đây là một dạng chiến tranh đặc biệt về phương thức tác chiến, vũ khí sử dụng, thời gian và không gian.

Trên hướng quân khu 2 mà trọng tâm là Vị Xuyên, Thanh Thuỷ, Trung Quốc tập trung một lực lượng binh, hoả lực lớn gồm 4 tập đoàn quân, 4 quân đoàn độc lập thuộc 8 đại quân khu: Côn Minh, Thành Đô, Nam Kinh, để lần lượt thay phiên tiến công lấn chiếm vùng biên.

Trung Quốc vừa dùng máy bay, thám báo, biệt kích luồn sâu sang đất Việt Nam nắm tình hình, vừa kết hợp bắn cấp tập pháo cối, chế áp các điểm cao, trục đường giao thông và lực lượng bộ binh tấn công lấn chiếm đất ta. Cách đánh của chúng không theo quy luật, không kể ngày đêm, tập trung mật độ lớn với mức độ huỷ diệt vào những khu vực trọng điểm như đồi Đài, Cô Ích, cao điểm 685, Cót Ép, khu 4 hầm. Số lượng đạn, pháo cối địch sử dụng trung bình mỗi ngày từ 10.000 đến 20.000 quả. Có ngày tới trên 65.000 quả (7/1/1987).


(http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/07/25/89chan-b896c-1578-1406282192.jpg)

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau trận chiến tại mặt trận Vị Xuyên tháng 7/1984. Ảnh: Người lao động.


Trong hơn 5 năm (1984-1989), số lượng pháo Trung Quốc bắn vào Hà Tuyên là trên 2 triệu quả, trong đó 60% là đạn cối. Phạm vi địch bắn phá tập trung vào hai xã Thanh Đức, Thanh Thuỷ trong khoảng diện tích 20 km2. Thị xã Hà Giang cách biên giới Thanh Thuỷ 20 km không bị bắn phá nên sinh hoạt vẫn diễn ra trong không khí thời bình.

Với cách đánh có chuẩn bị, Trung Quốc kết hợp tấn công chính diện với bao vây vu hồi, tiến công liên tục bằng nhiều thế đội, trung bình 3-5 lần mỗi ngày, thay phiên chiến đấu, thực hành chiến thuật lấn đẩy với lực lượng từ cấp đại đội đến sư đoàn trên các điểm tựa ở Thanh Thuỷ và Tây Sông Lô.

Từ ngày 2/4 đến 27/4/1984, Trung Quốc bắn pháo liên tục vào các trận địa phòng ngự của ta trên toàn tuyến biên giới. Ngày 28/4, Trung Quốc dùng lực lượng bộ binh đánh chiếm điểm cao 1509, 1030, 772. Năm 1984 ngoài 23 vụ khiêu khích trên toàn tuyến, địch tổ chức 3 đợt tấn công quy mô từ cấp đại đội, tiểu đoàn đến trung đoàn, lấn sâu vào đất ta 500-2.000 m.

Năm 1985 với 7 đợt tiến công lớn, Trung Quốc chiếm các cao điểm có vị trí quan trọng ở Thanh Thuỷ, Vị Xuyên như 1509, 685, 1100, 900, bình độ 300, 400, đồi Chuối, đồi Đài, Cô Ích, A6.

Bên cạnh tấn công bằng bộ binh, Trung Quốc sử dụng pháo cối bắn phá các điểm tựa và trục đường vận chuyển của Việt Nam.

Giành lại cao điểm

Để đối phó với âm mưu của Trung Quốc, Việt Nam tập hợp một lực lượng lớn gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ. Lực lượng vũ trang đóng ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc khoảng 30 vạn người. Riêng Vị Xuyên - hướng trọng điểm thường xuyên có 3 trung đoàn bộ binh và 2-3 sư đoàn.

Cuối tháng 6/1984, Việt Nam quyết định phản công. Trong trận chiến giành lại cao điểm 772, sư đoàn 356 đã tổ chức hàng chục đợt tấn công dưới sức ép hỏa lực địch từ trên xuống.

Trong năm năm, tỷ lệ thương vong hỏa tuyến cao nhất là sư đoàn 313. Ở sư đoàn này, trung bình mỗi ngày có 3 thương binh, ngày cao nhất là 23 thương binh. Trên toàn mặt trận Vị Xuyên, ngày cao nhất có 820 người bị thương (12/7/1984), trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có hơn 600 người hy sinh. Con số hy sinh nhiều đến mức năm 1989, sư 356 phải giải thể.

Do Trung Quốc khống chế các tuyến đường bộ nên quá trình vận chuyển thương binh ở hỏa tuyến rất khó khăn. Bộ đội vận tải phải qua vách đá, đèo dốc, nhiều chỗ phải trườn bò, dùng tời đưa thương binh xuống từng vách đá. Tỷ lệ thương vong của bộ đội vận tải tải thương chiếm 30% tổng số thương binh.

Việt Nam cũng 7 lần thay phiên chiến đấu cấp trung đoàn, sư đoàn. Thời gian mỗi đơn vị chiến đấu phòng ngự tại mặt trận Thanh Thuỷ, Vị Xuyên trung bình là 6-9 tháng (trước đó, cuộc chiến phòng ngự ở Thành cổ Quảng trị chỉ 82 ngày đêm, chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum 179 ngày). Hình thức chiến đấu của sư đoàn chủ yếu là phòng ngự, giữ từng mỏm đá, ngọn đồi và các điểm cao.

Mặt trận Vị Xuyên - Thanh Thuỷ được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống lấn chiếm biên giới phía Bắc 1984-1989. Trong vòng 4 tháng (4/1984 - 8/1984), Việt Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 7.500 quân Trung Quốc. Tuy vậy, đến nay chưa có tài liệu chính thức nào công bố tổng số người thương vong của hai phía. Cuộc chiến dù quy mô không lớn nhưng rất quyết liệt, căng thẳng và đau thương, như nhà thơ Lê Vân từng khắc khoải: Giặc Trung Quốc đánh Hà Tuyên/ Sông Nho Quế gầm lên bão sóng/ Súng trả lời với súng/ Xác quân thù chồng chất biên cương.

Hoàng Thuỳ
(Tư liệu)


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 26 Tháng Bảy, 2014, 07:36:08 am
Trong năm năm, tỷ lệ thương vong hỏa tuyến cao nhất là sư đoàn 313. Ở sư đoàn này, trung bình mỗi ngày có 3 thương binh, ngày cao nhất là 23 thương binh. Trên toàn mặt trận Vị Xuyên, ngày cao nhất có 820 người bị thương (12/7/1984), trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có hơn 600 người hy sinh. Con số hy sinh nhiều đến mức năm 1989, sư 356 phải giải thể.

    ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: NGOCHA trong 26 Tháng Bảy, 2014, 08:30:38 am
Trong năm năm, tỷ lệ thương vong hỏa tuyến cao nhất là sư đoàn 313. Ở sư đoàn này, trung bình mỗi ngày có 3 thương binh, ngày cao nhất là 23 thương binh. Trên toàn mặt trận Vị Xuyên, ngày cao nhất có 820 người bị thương (12/7/1984), trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có hơn 600 người hy sinh. Con số hy sinh nhiều đến mức năm 1989, sư 356 phải giải thể.

    ;D ;D ;D                Đọc ,nghe cái đoạn văn trên mà thấy thối cả tai . Giải thể hay thay đổi phiên hiệu là yêu cầu thực tế ,nhiệm vụ cụ thể của từng giai đoạn trong chiến tranh thống nhất đất nước và bảo vệ tổ quốc ; chứ đâu phải là vì thương vong lớn mà giải thể .Đành rằng chiến đấu thì sẽ có thương vong ,nhưng cần thiết thì sẽ được bổ xung quân số  .Quân đội nhân dân Việt Nam tại giai đoạn đó có mấy chục sư đoàn cơ mà .Họ tham gia cả hai mặt trận Tây Nam Camphuchia và biên giới phía Bắc .
              À mà tôi cũng thấy là trên mặt trận Vị Xuyên có rất nhiều sư đoàn trung đoàn các đơn vị khác tham gia ,nhất là giai đoạn 84-89 mà trên thực tế thì F313 lại là F có số thương vong cao nhất chứ không phải là F356 ...Thế mà họ đâu có giải thể , F313 giờ đây họ vẫn tồn tại và là đơn vị kinh tế của quân khu 2 mà .
              Vậy nên những tổn thất hy sinh xương máu của người lính trong chiến đấu là vô giá nhưng chỉ căn cứ vào đó mà đánh giá suy luận sang khía cạnh khác thì xem ra có phần chủ quan ,ngộ nhận và chưa muốn nói đến người viết ,người nói chẳng hiểu gì cả .


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 26 Tháng Bảy, 2014, 09:18:07 am
Lều báo giờ mang cả hy sinh mất mát ra để câu view, câu khách, bất cần biết hậu quả thế nào. 1 lũ vô lương tâm.


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 26 Tháng Bảy, 2014, 09:45:27 am
Lều báo giờ mang cả hy sinh mất mát ra để câu view, câu khách, bất cần biết hậu quả thế nào. 1 lũ vô lương tâm.

   Họ đi viết cho là tốt rồi, đồng chí cheng xeng ( tên khó gõ quá !  ;D ) ạ !

    Nếu ai quan tâm, vào thư viện có thể tìm lại những số báo trước năm 90. Báo QĐND, Tiền Phong và một số báo khác viết về cuộc chiến này nhiều lắm ! Không phải im lặng cả ba mươi năm như một số CCB nhầm tưởng đâu, vì " việc lớn " cho nên sau 90 hai bên đều không nhắc tới. Hồi ấy đi lên chốt viết bài, lấy tin là một nhiệm vụ, cũng là vinh dự với các nhà báo. Ngược đời cái bây giờ, đi lên chả nguy hiểm gì cả, nâng nhà báo như nâng trứng, xã hội thì tri ân các liệt sĩ, ca ngợi các CCB, thì các CCB lại phải " tri ân " , ca ngợi các thánh lều báo. Đọc biết là thế nhưng đek dám nói, vì sợ nó tự ái không đi viết nữa thì bỏ mợ !


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 26 Tháng Bảy, 2014, 10:03:52 am
Lều báo giờ mang cả hy sinh mất mát ra để câu view, câu khách, bất cần biết hậu quả thế nào. 1 lũ vô lương tâm.

   Họ đi viết cho là tốt rồi, đồng chí cheng xeng ( tên khó gõ quá !  ;D ) ạ !

    Nếu ai quan tâm, vào thư viện có thể tìm lại những số báo trước năm 90. Báo QĐND, Tiền Phong và một số báo khác viết về cuộc chiến này nhiều lắm ! Không phải im lặng cả ba mươi năm như một số CCB nhầm tưởng đâu, vì " việc lớn " cho nên sau 90 hai bên đều không nhắc tới. Hồi ấy đi lên chốt viết bài, lấy tin là một nhiệm vụ, cũng là vinh dự với các nhà báo. Ngược đời cái bây giờ, đi lên chả nguy hiểm gì cả, nâng nhà báo như nâng trứng, xã hội thì tri ân các liệt sĩ, ca ngợi các CCB, thì các CCB lại phải " tri ân " , ca ngợi các thánh lều báo. Đọc biết là thế nhưng đek dám nói, vì sợ nó tự ái không đi viết nữa thì bỏ mợ !

Em thấy thà không viết còn đỡ hơn là viết kiểu vô trách nhiệm như thế. Có khác gì làm cái loa tuyên truyền không công cho TQ đâu  >:(


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: fanlong74 trong 26 Tháng Bảy, 2014, 11:12:24 am

Em thấy thà không viết còn đỡ hơn là viết kiểu vô trách nhiệm như thế. Có khác gì làm cái loa tuyên truyền không công cho TQ đâu  >:(
Bị "mạng xã hội" vạch mặt câu view trên xương máu liệt sĩ nên nó đã sửa bài trong link trên:
" trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có khoảng 600 người hy sinh. Năm 1989, sư 356 giải thể."


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 26 Tháng Bảy, 2014, 11:24:35 am
Sáng nay báo TNO còn có bài của 1 tay nhà báo cựu tuyên huấn viết về đại tá sư trưởng duy nhất hy sinh tại chiến trường Kampuchia ... mail phản ánh thì sửa ngay lại, nhưng không dám đăng cồng! :D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: fanlong74 trong 26 Tháng Bảy, 2014, 10:01:12 pm
Sáng nay báo TNO còn có bài của 1 tay nhà báo cựu tuyên huấn viết về đại tá sư trưởng duy nhất hy sinh tại chiến trường Kampuchia ... mail phản ánh thì sửa ngay lại, nhưng không dám đăng cồng! :D
có 2 cmt ở dưới đó bác


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: chiangshan trong 27 Tháng Bảy, 2014, 11:38:05 am
Vâng, phong trào ăn theo đang lên cao các cụ ạ: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/188191/hoi-uc-cua-nguoi-song-qua--chao-lua--chien-tranh-bien-gioi.html


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 27 Tháng Bảy, 2014, 12:40:01 pm
Sáng nay báo TNO còn có bài của 1 tay nhà báo cựu tuyên huấn viết về đại tá sư trưởng duy nhất hy sinh tại chiến trường Kampuchia ... mail phản ánh thì sửa ngay lại, nhưng không dám đăng cồng! :D
có 2 cmt ở dưới đó bác
Tui bị vào sổ đen của TTO rồi nên không được đăng cmt ... có thể báo tự ái vì vừa đăng được mấy phút đã bị độc giả phê bình đòi sửa tựa! :D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 27 Tháng Bảy, 2014, 12:43:55 pm
Vâng, phong trào ăn theo đang lên cao các cụ ạ: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/188191/hoi-uc-cua-nguoi-song-qua--chao-lua--chien-tranh-bien-gioi.html
"Đỉnh 1509 (Lão Sư)" công lao của mod ttvnol chảy xuống suối Thanh Thủy hết rồi!


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: Linh Quany trong 27 Tháng Bảy, 2014, 02:39:36 pm
   Vui quá ! bài báo trên lấy cái ảnh chụp từ đường lên bản Nậm ngặt, chỗ mương thuỷ lợi làm minh hoạ " ngã ba cửa tử " !

   Không biết sư 356 " quại " trận nào bên Lào cai nhỉ . Hay em không rõ !

   Sau sáu tháng, ba sư đoàn gom lại không đủ quân số một trung đoàn thiếu. Hy sinh nhiều thế cơ à !

   Dinh cơ nhà Vương chí Sình ở Vị Xuyên à. Nếu thế thì tiểu đoàn 2 nào của sư 314 lên đó nhỉ ?

   Lão sư là 1509 ?

   Thôi chết ! Giờ em mới vỡ ra, nhiều cái ứ biết !  ;D


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bodoitac trong 29 Tháng Bảy, 2014, 02:31:39 pm
"Theo tôi nhớ, ở hướng Đồng Đăng và Lạng Sơn, đài ra đa duy nhất của chúng ta đặt trên đồi Jinji, bên trái Hữu Nghị quan. 1 đại đội ra đa của KQ đóng ở đây. Về cái sân mà anh ta nhắc đến, có thể nhìn thấy nó nếu dùng ống nhòm tầm xa từ núi Kouke (扣可), nhưng không có khả năng bị bắn. Không có lí do gì để nói quân nhân nữ phục vụ ở đây (trừ khi không phải ngọn đồi đó - tôi đã ở đó 1 thời gian dài). Năm 79, quân đội VN cố phá hủy trạm ra đa này nhưng không thành công. Họ chỉ bắn trúng ăng ten ở phía đông đỉnh đồi 1 lần còn đỉnh phía nam và bắc thì chưa bao giờ. Khả năng lớn nhất là không có xung đột xảy ra ở Jinji sau 79. Nhưng ở khu vực núi Faka thì có".
dove@
..............

Theo như nhìn nhận của tôi cả 2 bức ảnh này đều chụp từ bên đất Trung quốc mà ai cũng nhìn rõ nó là bên tay phải của người chụp theo hướng từ Trung quốc xuống Việt nam nên bạn đưa ra ý kiến  bên trái HNQ là không đúng.
Còn về việc năm 1979, nếu nói về bộ đội nữ của Việt nam tôi dám khẳng định chắc chắn 1 câu với bạn là không có ,tiêu chí để bạn đánh giá, khẳng định họ là bộ đội như thế nào? Tôi lưu ý bạn 1 điều năm 1979 tất cả dân quân tự vệ của các cơ quan, xí nghiệp của chúng tôi kể cả nam và nữ đều được trang bị vũ khí nhưng lạc hậu hơn bộ đội,rất có thể họ đã đánh trả các anh nên bị các anh bắt và giết mà theo tôi hiểu nếu có súng bắn trả các anh là các anh cho đó là bộ đội dúng không? Tôi đưa ví dụ nhé xã Bảo lâm nơi có mốc 23 là nơi các anh thiệt hại không ít ở đấy phải không nhưng chống chọi với các anh chỉ là dân quân xã thôi các anh có biết việc này vì sau đấy các anh đã tàn sát không ít dân thường của xã này mà.Tôi là dân chính gốc sinh ra,lớn lên và hiện tại vẫn sống ở Đồng đăng.Bạn có thể nói rõ các khu vực họ bị các anh bắt và bắn không,nếu không chỉ ra được tôi dám khẳng định là các anh nói sai sự thật mà chúng tôi luôn tôn trọng sự thật và lịch sử  .Các anh có nhầm không khi khẳng định không nhìn thấy cái sân nhỏ ở đồi ra-đa từ mọi hướng nếu chúng tôi đứng ở những ngọn núi gần bản Khơ-lếch của các anh? Mà có lần bên chúng tôi đã bắn tỉa chết sĩ quan của các anh chính theo hướng này đấy ,rất gần với tháp nước đầu con đường vào bản Lũng nghịu,chân núi ra-đa mà các anh gọi là Gà vàng  Jinji.À mà bạn cho hỏi Ka ma là khu vực nào vậy?Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 31 Tháng Bảy, 2014, 12:25:52 pm
Đỉnh 1509 (biên giới vẽ áng chừng) mới cập nhật trên Google map...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 31 Tháng Bảy, 2014, 12:28:34 pm
Thanh Thủy ...


Tiêu đề: Re: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984-1989 phần 2
Gửi bởi: quangcan trong 31 Tháng Bảy, 2014, 01:46:42 pm
khoảng 22.924011, 104.834498 à???