Dựng nước - Giữ nước

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Kiến thức quốc phòng => Tác giả chủ đề:: dongadoan trong 10 Tháng Sáu, 2010, 05:45:17 PMTiêu đề: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 10 Tháng Sáu, 2010, 05:45:17 PM
Hì, mình rất buồn cười là có những bạn như bạn Kira Nakazato tồn tại trên đời với cách nghĩ, cách viết như thế!

- Bạn tự xưng mình có lý lẽ và đòi người khác phải chứng minh cho luận điểm của họ, thế nhưng những chứng minh của bạn là gì, ở đâu? VD: Bạn nói vỏ đạn làm kín, tôi sẽ đồng ý là bạn có đầy đủ lý lẽ để chứng minh nếu bạn đưa ra được một dẫn chứng về nó. Thế nhưng ở đây chỉ toàn lời lẽ, suy luận của bạn mà thôi. Ngược lại, khi tôi đưa ra bản scan từ sách để chứng minh ngược lại thì bạn nói sách VN không đáng tin. Lý luận kiểu này thì đến chịu cho sự vận dụng trí óc của bạn! ;D

- Khi những người khác không đồng ý với luận điểm của bạn thì họ trở thành "vuốt đuôi", "xoắn", "hè nhau",... Sao bạn không đặt ngược vấn đề là có lẽ luận điểm của bạn sai?

- Để chứng minh cho luận điểm "sách dịch VN củ chuối" bạn hô rất to về đăng kiểm VN nhưng khi được hỏi chứng cớ thì lại bảo người tranh luận với mình "tự đi mà xem". Công nhận là cái kiểu tranh luận này giống VY bên ttvnol với câu nói nổi tiếng: "đừng ai bắt tớ đi tìm tài liệu nhé vì tớ không tìm được đâu!". ;D

Nói chung, bạn không đủ trình độ cũng như tư cách để tranh luận một cách công bằng, sòng phẳng về những vấn đề quân sự mà bạn vốn ít tiếp xúc. Cái này không đáng trách vì không có ai cái gì cũng biết, cái đáng trách ở đây là bạn dùng những kiến thức thiếu hụt để tự khẳng định mình đúng và có phong cách tranh luận rất khiếm nhã! Tôi có thể chứng minh luận điểm trên:

- Sự thiếu hụt kiến thức quân sự của Kira Nakazato: Với tư cách (tự nhận) là một kỹ sư vỏ tàu thủy mà bạn viết thế này: "Tàu chiến là 1 dạng tàu đặc biệt,khi mang đầy đủ 100% dự trữ bao gồm nhiên liệu,thực phẩm,đạn dược ..etc thì nó sẽ chìm sâu hơn so với chiều chìm thiết kế,như vậy khi đạt được chiều chìm thiết kế (để đảm bảo tốc độ thiết kế) thì nó buộc phải hi sinh hoặc nhiên liệu,hoặc đạn dược." chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về chuyên ngành tàu chiến đấu.

- Sự khiếm nhã trong tranh luận: Bắt đầu từ khi tranh luận vụ khóa nòng AK đến nay, trong bài viết của mình bao giờ tôi cũng gọi đúng nick của bạn. Ngược lại, bạn luôn xuyên tạc nick của tôi từ "dongadoan" thành "đoành". Cách gọi đó đã từng có người gọi nhưng nó chỉ để đùa vui và không phải ai cũng được phép gọi nick của tôi như thế. Tôi chỉ cho phép nhưng bậc đàn anh (CCB chống Mỹ, chống Polpot) và các bạn tôi (CCB chống TQ ở phía Bắc) cũng như một số anh em thân tình khác được gọi như thế. Bạn thuộc loại quan hệ nào ở trên? Theo cách viết, cách tranh luận của bạn thì có lẽ khi tôi đi lính chưa chắc bạn đã đi học lớp 1, vậy bạn dùng tư cách gì mà tự cho phép mình tùy tiện trong xưng hô? Diễn đàn là ảo và chính vì thế càng phải tôn trọng người đối thoại, bạn ạ!


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 10 Tháng Sáu, 2010, 06:00:26 PM
@đoành : hình như bạn vẫn cố tính không hiểu và xuyên tạc ý của tớ thì phải.Chuyện thuốc đạn cháy từ từ và tiếp tục cháy sau khi viên đạn rời cổ đạn thì do tớ suy luận từ việc đạn AK có áp suất cực đại nhỏ nhưng động năng của đạn vẫn lớn.Theo như biểu đồ này thì đến khi ra đến lỗ trích khí thì áp suất mới giảm ½ chứ không có giảm đột ngột như bạn nói.Tặng bạn cái này của HP
--------------------------------------
 - Riêng cái chỗ bôi đỏ trên, mời bạn chứng minh!

 - Về biểu đồ của chú HP: Chết mất thôi, bạn không thấy rằng mình đang tự phản bác mình đấy ư? Cái biểu đồ của chú HP rõ rành rành là đang nói về áp suất trong cả hệ kín được giới hạn bởi: đầu đạn, lòng nòng súng, buồng đạn. Vậy mà bạn căn cứ vào đó dám tuyên bố áp suất trong vỏ đạn giảm từ từ ấy à? Tôi post lại cái biểu đồ này để nhờ bạn chỉ cho tôi xem chỗ nào chứng minh rằng áp suất trong vỏ đạn giảm từ từ đi!

 (http://img824.imageshack.us/img824/8919/sh144.gif)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 10 Tháng Sáu, 2010, 06:15:38 PM
Re: Súng tiểu liên AK
« Trả lời #595 vào lúc: Hôm nay lúc 05:20:15 pm »
Trích dẫn từ: Hungnt_E1F2 trong Hôm nay lúc 01:01:22 pm
Hai ảnh này, cái chụp của AK thì đạt, cái chụp của AKM thì chưa đạt!
Thực ra là để so sánh lỗ thoát khí thừa ấy mà, AK có 2 hàng thoát khí, mỗi hàng 4 lỗ, khi bắn ban đêm, thấy cả lửa nhỉ?
Còn AKM bác chụp thế không thấy rõ lắm, nó chỉ có 4 lỗ, nằm sát ngay đầu đoạn ống, bố trí khác hẳn (ongbom chụp lại đê, thêm cả đoạn ống nghiêng)
Tại sao lại có kiểu thoát khí khác nhau thế? nhằm để giảm giật?
_____________________________

Phức tạp với lão Baza quá nhỉ, ừ thì em "chụp ...giật" thêm phát nữa để mừng cho 1 lính e1 mới về với mẹ mà công lớn nhất là của lão "Hồi cúng" . Thưởng đấy nhe. ;D
(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/cm-048m_akm--051.jpg)
đúng 4 cái lỗ ấy chưa ? Còn là tại sao thì mời lão Baza hỏi bác Đoành , em biết chết liền  ;)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 10 Tháng Sáu, 2010, 09:12:07 PM
- Về cái nòng vát giảm nẩy của AKM thì thế này:

Nếu các bác để ý sẽ thấy trong các tài liệu chuẩn của Nga và của cả nhà ta đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Tuy nhô hẳn ra ngoài miệng nòng nhưng phần vát này vẫn có rãnh xoắn và kết thúc bằng một gờ nổi. Công dụng của bộ phận giảm nẩy này là làm giảm góc nẩy của súng nhờ nguyên lý lợi dụng khí thuốc phía sau viên đạn đập vào mặt vát để ghìm nòng súng xuống, lực ghìm này có vecto đối xứng với lực nẩy lên của súng. Cái đầu vát này cũng góp phần tăng độ chụm của đạn khi bắn liên thanh.

Trong một số hình ảnh trên mạng các bác thấy đầu vát lệch sang trái, sang phải chủ yếu là do người sử dụng căn chỉnh sai hoặc tự điều chỉnh phần vát để tác động một phần vào những khẩu súng dùng đã lâu có đường đạn ăn sang trái hoặc sang phải, súng mới thì đỉnh nhọn của đầu vát luôn quay xuống dưới. Thế cũng chưa là gì, đợt em đi theo một đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra tình hình SSCĐ của 1 số đơn vị ở miền Trung còn thấy có khẩu AKM mà đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên cơ! ;D

- Về cái hàng lỗ thoát khí thuốc:

Khẩu AKM đã cải tiến đặt hàng lỗ này sát khâu truyền khí thuốc (đoạn ống nghiêng theo cách gọi của bác Hungnt_E1F2) chính là để khắc phục tình trạng khi bắn đêm ánh lửa khí thuốc làm lộ vị trí người bắn của khẩu AK47.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kira Nakazato trong 10 Tháng Sáu, 2010, 10:11:17 PM
Ah,bạn dongadoan muốn tớ tôn trọng và lịch sự hơn trong tranh luận.Ừ,đúng là tớ gọi bạn là bạn đoành,cái tên chỉ để gọi,nhiều người gọi bạn là đoành nên tớ gọi thế cho tiện,vậy thôi,trước giờ chẳng có quy định nào về chuyện tớ có được gọi bạn là đoành hay không,bạn cũng chẳng thông báo cho tớ,vậy làm sao tớ biết để không gọi bạn là đoành ?
Bạn nói diễn đàn là ảo,cần tôn trọng người khác,vậy bạn lôi tuổi tác vào làm gì?để tớ thấy bạn sống lâu rồi và tôn trọng à?rất tiếc tớ lại là người ai xử sự đáng mặt là bề trên,tớ gọi là anh,chú,bác còn những thằng mà thích nói câu “tao đáng tuổi bố mày đấy” mà xử sự không ra gì thì xin lỗi,với tớ cũng chỉ là một “thằng già” thôi.
Bạn nói tớ cần tôn trọng bạn ?ừ,có vẻ đúng đấy,nhưng tôn trọng người khác chính là tôn trọng mình đấy bạn ah
Bạn chê mình trẻ tuổi,uh đúng,mình sống không lâu bằng bạn nên kinh nghiệm sống có lẽ là chưa bằng
Bạn chê mình nói không có dẫn chứng ?
Nói chung là dưới mắt bạn mình có vẻ không được tốt đẹp cho lắm,nhỉ ?
Vậy hãy xem lại một người lớn tuổi hơn tớ đã hành động thế nào nhé.
---Sau một vài câu tranh luận,người đó bắt đầu nói : “Ừm, mình hỏi thật nhé! Bạn đã sờ vào cái khóa nòng của khẩu AK bao giờ chưa? Khóa nòng không "lôi" catut ra khỏi buồng đạn, bạn à! Theo như bài trước của bạn thì catut "nở ra" - tức là lớn hơn kích thước ban đầu của nó - vậy tớ mới thắc mắc là lớn hơn như vậy chắc nó phải găm chặt trong buồng đạn chứ nhỉ? 

Bạn muốn xem hình vẽ cấu tạo khóa nòng không để tớ post lên?”
Mặc nhiên người đó tự cho mình cái quyền phán xét kiến thức của người khác,tự cho rằng người khác không biết gì,vậy người đó có tôn trọng người khác chưa?
---Tiếp theo :” He...he, với "kinh nghiệm" vài lần sờ đến khóa nòng mà cãi cả sách thì tớ đến chịu bạn”
Người ta không sờ nhiều nhưng nhìn nhiều rồi,bạn lại tự cho mình hiểu đúng từ “đóng kín”,bạn hoàn toàn đâu có tôn trọng cách người ta học hỏi ?
---Khi chưa nghĩ ra lí lẽ thì cãi cùn :” Ờ, nếu bạn Kira Nakazato cho rằng bạn giỏi hơn sách thì tớ chịu thua” như vậy bạn có tôn trọng người đang tranh luận với mình?
---Bắt đầu xuyên tạc ý kiến của người khác :” Nó xoay để đóng kín - đấy là sách bảo thế - còn theo bạn Kira Nakazato thì nó xoay để mà xoay thôi, bác ạ!” hẳn là bạn lúc đó chưa quên tớ đồng ý khóa nòng có chức năng khóa,và chỉ không công nhận chức năng làm kín thôi.
---Tiếp túc xuyên tạc ý kiến khi bác buff nói :” Buff tôi thấy sách bảo khóa nòng xoay để đẩy đạn vào, đóng miệg nòng và kéo hất vỏ đạn ra đúng không đ/c Đoành”
“Ừm, thì đúng thế! Thế nhưng bạn Kira Nakazato không tin sách, lão à!”
Tớ vẫn tin là khóa nòng đóng miệng nòng đấy chứ,chỉ không tin nó làm kín được thôi.
---“He...he, nếu chỉ sợ bị "vỏ đạn văng trở ra khi bắn" và không có tác dụng làm kín thì khóa nòng không cần có bậc lõm ở đầu (phần tiếp xúc với đít viên đạn và chứa kim hỏa) đâu nhỉ, cứ làm phẳng lì chẳng tiện hơn sao? Cái bậc lõm này trong sách gọi là "ổ chứa đít đạn" và ta có thể thấy thế này”
=>”Còn cái bậc đó để cho cái móc vỏ đạn móc vào rãnh ở đít đạn dễ hơn thôi bạn ah” cái này tớ nói về cái ổ chứa đít đạn đấy,nó lõm và có dạng côn để khi khóa nòng đẩy viên đạn vào ổ đạn thì đít đạn không bị lệch khỏi khóa nòng và móc vào rãnh móc của vỏ đạn dễ hơn
Nhưng bạn lại tiếp tục :”  Hì, bạn đến cả cái mấu móc đạn với mấu đóng mở khóa nòng còn không phân biệt được mà cứ cố tranh luận thì phục bạn ghê!” . Rõ ràng bạn cố tình hiểu sai ý của người đang tranh luận và cho rằng họ không hiểu gì mặc dù họ nói đúng,bạn đâu có tôn trọng câu trả lời của người ta ?
Còn nhiều nữa,tớ chả nêu làm gì.

Chưa hết,mặc dù chương 2 của 2 bản quy phạm đã được post,đủ cả nguyên bản của NK,bản tiếng Anh và tiếng Việt của VR,bạn cũng không đọc những cái mà bạn đòi làm dẫn chứng và kêu tớ không đưa ra dẫn chứng thuyết phục.

Nhưng nói đến mặt gương khóa nòng,mãi cũng chẳng thấy bạn chú thích
Rồi bạn bảo cứ tưởng tưởng nó xoay,nó xoay.
Bạn khẳng định cái khe đó kín nhưng bằng mắt thường mọi người đều thấy cái khe của bạn to hơn cái khe hở giữa vỏ đạn và buồng đạn rất nhiều lần,vậy tác dụng làm kín vẫn có ?
Bạn không có một hình nào minh họa cho cái lý thuyết làm kín bằng mặt gương của bạn,thậm chí còn chưa chỉ ra cái mặt gương đó ở đâu.
Rất may là bạn T_90 đã post ảnh cho mọi người thấy khe hở giữa vỏ đạn và buồng đạn nó bé đến mức nào.
Rồi bạn nói về chuyện tàu chiến,nếu tớ sai xin mời bạn chỉ ra nó sai ở chỗ nào ? ngay topic của bác daibangden tất cả cả tàu chiến đều có 2 lượng chiếm nước : tiêu chuẩn và đầy đủ ? vậy tớ sai chỗ nào ? đúng là tớ không chuyên về chuyên ngành tàu quân sự,nhưng những điều cơ bản tớ vẫn được học,và điều tớ nêu ra là một trong những cái cơ bản đấy
Rồi bạn nói : “Nói chung, bạn không đủ trình độ cũng như tư cách để tranh luận một cách công bằng, sòng phẳng về những vấn đề quân sự mà bạn vốn ít tiếp xúc. Cái này không đáng trách vì không có ai cái gì cũng biết, cái đáng trách ở đây là bạn dùng những kiến thức thiếu hụt để tự khẳng định mình đúng”
Ồ,vậy tại sao có người còn không phản bác lại được ngoài những lời cãi cùn ? Hóa ra còn tệ hơn cả tớ ?
Haizzz,thế đấy,người lớn tuổi mà xử sự đâu có đúng mực ? Người lớn (hay người đã hít thở lâu hơn ?) lại chấp vặt khích bác người đang tranh luận với mình ? kêu người ta này nọ nhưng bản thân mình lại tệ hại hơn ? Bạn nói người ta không đủ tư cách tranh luận với bạn nhưng hãy tự soi gương xem mình có đủ tư cách để nhận xét người ta hay không ?

Tớ cũng chẳng khoái cái chuyện châm chích nhau đâu,có điều bản tính tớ nó thế,người ta tôn trọng tớ thì tớ sẽ tôn trọng lại,còn nếu đã không tôn trọng và thích đả kích tớ ? vâng thích thì nhích mà liều thì tớ cũng chiều ngay ,thế nhé.

@All : đây là lần cuối cùng tớ tranh luận với bạn đoành về những cái không liên quan đến KTQS,từ giờ nếu bạn đoành đưa ra được những dẫn chứng cho cái mặt gương khóa nòng làm kín của bạn ấy và tranh luận thuần về kỹ thuật,ok không sao hết,còn cứ thích đâm tớ thì thôi,tớ đành phải :”chó cứ sủa,đoàn người cứ đi” vậy.
Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 10 Tháng Sáu, 2010, 10:32:57 PM
Hì, vẫn thế hả bạn? Đúng là "cá không ăn muối cá ươn,..." rồi!

Tóm lại, bạn nên nghỉ ngơi một thời gian để tìm thêm sách mà đọc, nhỉ?

P/s: Tập trung vào công việc của mình đi bạn nhé, KHKTQS không dành cho những người nửa mùa mà lại hay to mồm như bạn!

Tóm lại, gửi bạn Kira Nakazato sang biệt phái bên điện lực 6 tháng để tăng cường chống cắt điện luân phiên! À, dù bạn fake IP thì cũng không ăn thua đâu! ;D 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vaxiliep trong 10 Tháng Sáu, 2010, 10:38:09 PM
Phạt thế có nặng quá không bác vaxiliep ; bác ấy cũng thôi rồi mà  ;D

Thì tôi cũng đã chừa cho bạn ấy con đường sửa bài rồi. Những vi phạm kiểu này có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của diễn đàn nên không nhẹ tay được.

Bạn có vẻ thích xoắn chuyện 2 quyển quy phạm nhỉ ? Chuyện quy phạm của đăng kiểm VN dịch từ NK ra thì là chuyện của dân trong ngành nói với nhau và đương nhiên cục đăng kiểm không bao giờ công nhận là họ dịch từ NK và phát hành . Còn bạn thích đọc thì mời down cái này về mà nghiên cứu,nhé.Riêng chuyện nên đọc sách bản gốc thì tất cả những người dạy tớ đều khuyên tớ như thế đấy.
http://www.mediafire.com/?dilqkjdnte3
Nói thật chứ bạn có ban tớ thì không cách này hay cách khác tớ vẫn post được bài,nhưng bạn làm thế thì quá đàn bà,tớ nói thật đấy,tranh luận với người khác không ăn thua,sai không chịu nhận,hè nhau lấy quyền mod giết người diệt khẩu,bạn thấy đã đủ tiểu nhân chưa ? Một cơ số bạn thích vuốt đuôi cũng phát ngôn vô căn cứ đấy,đả kích đấy sao không ban với xoắn đi ? Bạn cứ đọc kĩ xem ai là người nói không logic,không dẫn chứng,nói suông ? Còn tớ nói cái gì nguy hiểm cho diễn đàn ? Cái nguy hiểm là chuyện bảo thủ không đưa ra được lí lẽ rồi cãi cùn cuối cùng đi dọa người khác đấy bạn ah.

Thứ nhất tôi không ở chuyên ngành tàu thủy của bạn nên tôi không cần thiết phải down đống tư liệu này về nghiên cứu, cái tôi quan tâm là 2 quyển sách bạn tuyên bố bạn có và hình chụp lại từ 2 cuốn sách  chứa những chỗ bị coi là "củ chuối" sẽ là cơ sở chứng minh cho luận điểm của bạn. Chúng tôi không cần quan tâm dân trong ngành các bạn nói như thế nào vì "lời nói gió bay", các bạn là dân trong ngành, biết sai mà không dám nói thì thà cứ ỉm đi đừng đưa ra vì nói ở chỗ chả ai biết này thì hèn lắm. Bạn là dân kỹ thuật tức là cần chính xác từng tí một, thậm chí con ốc vặn bao nhiêu vòng cũng phải có sách hướng dẫn, ấy thế mà bạn nói một đằng lại muốn người ta tự chứng minh một kiểu thì bạn không thấy buồn cười lắm sao. Bạn đưa ra được dẫn chứng như bạn nói, tôi sẽ xin lỗi bạn ngay.
Nick nào sai phạm đương nhiên sẽ phải lock, còn việc bạn có bao nhiêu nick nữa thì đó là việc của bạn, cứ nick nào sai thì lock, trong trường hợp sai phạm có hệ thống thì lock cả dãy là chuyện bình thường đã từng diễn ra. Còn chuyện đàn bà hay không thì các...bạn gái tôi biết, bạn không đủ điều kiện cũng như cơ hội tìm hiểu đâu  ;D. Những cái gì là nói vô căn cứ, không dẫn chứng, hay nói suông cũng lộ hết ra đấy rồi, không cần quay lại và bạn muốn chụp mũ tiểu nhân hay diệt khẩu cũng chẳng sao vì đơn giản min mod ở tất cả các diễn đàn đều thường xuyên phải nhận. Tôi chỉ nhắc bạn đây là diễn đàn do một nhóm sáng lập và tồn tại nhờ sự ủng hộ vật chất và phi vật chất của các thành viên yêu quân sử, nó không phải là nơi có thể chém gió bừa bãi, tung tin thất thiệt như một số diễn đàn khác. Khi động chạm đến vấn đề thuộc một cơ quan nhà nước và không đưa ra được bằng chứng, diễn đàn rất có khả năng gặp nguy hiểm cho sự tồn tại của mình. Vì vậy đến giờ này bạn trả lời như trên thì chắc không cần đợi đủ 12h nữa vì chắc bạn cũng không có nhu cầu tự sửa bài hay đưa dẫn chứng.

Treo nick Kira Nakazato 06 tháng vì có hành vi tung tin bịa đặt, bôi nhọ gây mất uy tín cơ quan đăng kiểm nhà nước.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Sáu, 2010, 11:56:06 PM
- Về cái nòng vát giảm nẩy của AKM thì thế này:

Nếu các bác để ý sẽ thấy trong các tài liệu chuẩn của Nga và của cả nhà ta đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Tuy nhô hẳn ra ngoài miệng nòng nhưng phần vát này vẫn có rãnh xoắn và kết thúc bằng một gờ nổi. Công dụng của bộ phận giảm nẩy này là làm giảm góc nẩy của súng nhờ nguyên lý lợi dụng khí thuốc phía sau viên đạn đập vào mặt vát để ghìm nòng súng xuống, lực ghìm này có vecto đối xứng với lực nẩy lên của súng. Cái đầu vát này cũng góp phần tăng độ chụm của đạn khi bắn liên thanh.

Trong một số hình ảnh trên mạng các bác thấy đầu vát lệch sang trái, sang phải chủ yếu là do người sử dụng căn chỉnh sai hoặc tự điều chỉnh phần vát để tác động một phần vào những khẩu súng dùng đã lâu có đường đạn ăn sang trái hoặc sang phải, súng mới thì đỉnh nhọn của đầu vát luôn quay xuống dưới. Thế cũng chưa là gì, đợt em đi theo một đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra tình hình SSCĐ của 1 số đơn vị ở miền Trung còn thấy có khẩu AKM mà đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên cơ! ;D


Đỏ 1 : phần vát quay xuống dưới là đúng nhưng nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng bác ạ. Xem hình của bác ongbom_f2 thì thấy rất rõ điều đó

(http://i479.photobucket.com/albums/rr153/Giangtvx/MauchonggiatAKM.jpg)

Chốt hãm giúp cho ống bù giật có vị trí ổn định theo thiét kế. Muốn xoay được ống bù giật phải ấn chốt hãm sâu vào phia trong thoát khỏi rãnh hãm. Trên ống bù giật có 2 rãnh hãm đối xứng nhau qua trục (bác ongbom_f2 kiểm tra giúp nhé). Trên ảnh ta chỉ thấy khe hãm phía trên khớp vào chốt hãm. Nếu ấn chốt hãm vào và xoay đi 180 độ thì chốt hãm sẽ ăn vào rãnh hãm kia và lúc này đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên như bác dongadoan đã từng thấy! Như vậy là cái đỏ 2 là không chuẩn bác ạ. Lắp như vậy khi bắn độ tản mát của đạn rất lớn do súng giật rất mạnh. Tôi không hiểu sao nó lại có cái rãnh hãm thứ 2 như vậy. Có 1 cuốn sách (lâu rồi không nhớ sách gì) giải thích (theo tôi là rất thiếu thuyết phục): cần độ tản mát của đạn cao trong tình huống bắn chế áp. Các bác dùng AKM nhiều có bao giờ lắp như vậy để bắn không ?

Như vậy việc súng nảy chéo sang phải là do 1 nguyên nhân nào đó trong cấu tạo của AK chứ không phải là do súng mòn do dùng nhiều.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 11 Tháng Sáu, 2010, 01:55:30 AM
hehe , theo em biết thì đa số những cây AK bọn em dùng hồi đó đều có đường đạn ăn lệch sang trái hoặc sang phải vì  bị lệch đầu ruồi nên sai đường ngắm . Tuy nhiên sau khi bắn chỉnh đầu rùi thì chỉ giảm độ lệch chứ không hết hẳn mà nguyên nhân do nòng súng mòn hoặc bị khuyết tật . Để cho súng không bị lệch đường đạn thì ngoài việc chọn được cây súng còn ngon thì phải luôn mang , đeo , treo súng và không được quăng vất súng bừa bãi . Mấy thằng có súng ngon rất khó tính không cho ai chạm vào súng .
Loại AK nòng vát này hồi xưa được giới thiệu là giảm giật , giảm ồn nhưng không ai chỉ cho cái vụ xoay cái nòng vát tùy theo mục đích sử dụng , giờ mới biết  ;D
@Giangtvx : hehe em nghĩ cuốn sách đó nói có lý nếu như xoay hướng nòng vát sẽ làm thay độ chụm của đường đạn . Trên thực tế không phải lúc nào cũng ngắm trước khi bắn nhất là những lúc mình phòng ngự - địch tấn công . Những lúc đó chỉ mong vãi đạn càng nhiều càng rộng vào đội hình địch càng tốt , thậm chí phải úp súng lại để ria theo chiều ngang . Cách bắn này nói hoặc nhìn trong phim thì dễ nhưng thật ra rất khó kềm súng và chỉ 1 - 2 loạt đạn lại ăn xéo lên trời  ;D chắc vì lý do này nên người ta mới cải tiến cái nòng vát có 2 chế độ : bắn chụm hoặc bắn tản mát .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Brest trong 11 Tháng Sáu, 2010, 03:19:38 AM
chắc vì lý do này nên người ta mới cải tiến cái nòng vát có 2 chế độ : bắn chụm hoặc bắn tản mát .

hihi..Hồi đó mà lão thầy cải biết cái vụ này thì...bây giờ dám bàn tay trái hổng còn còn cái vân tay nào ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 11 Tháng Sáu, 2010, 11:36:31 AM
chắc vì lý do này nên người ta mới cải tiến cái nòng vát có 2 chế độ : bắn chụm hoặc bắn tản mát .

hihi..Hồi đó mà lão thầy cải biết cái vụ này thì...bây giờ dám bàn tay trái hổng còn còn cái vân tay nào ;D
hehe , ờ hén  ;D Đâu có biết địch nó oánh mình kiểu nào mà vặn trước  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: yenthanh trong 11 Tháng Sáu, 2010, 12:10:38 PM
Sao bạn nhai quai dép lại nói thế? Việc đấy là của Admin dongadoan chứ không phải của thành viên dongadoan đang cãi nhau với Kira hay nhai_quai_dép hoặc bodoibucket!  ;DMình nghĩ khi thuốc đạn cháy áp suất trong cát tút tăng cao làm cát tút bị nở ra ép vào buồng đạn và chính việc này sẽ làm kín nòng,khóa nòng thì chỉ có tác dụng là giữ không cho cái cát tút tụt ra do áp suất cao trong nòng súng thôi.
===============================================

 Cụ Bucket giải thích giùm em với. Em vẫn chưa thấy ngã ngũ về vấn đề này? Mà em thì mù tịt về súng đạn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: heavenshield92 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 12:38:57 PM
Tư Lệnh ơi, kiểu này phải làm một topic giải độc nữa thôi  ;D. Không hiểu sao các bạn cứ tin vào suy luận của mình trong khi cả sách tây sách ta đều nói thế cả (thậm chí wiki cũng nói thế).
Thế này đi, nếu vỏ đạn nó tự nở ra làm kín và dính chặt vào buồng đạn được thì cái gì đẩy khối lùi về trong tiểu liên dùng máy súng kiểu blowback (dịch là gì nhỉ  ;D)?
Và nếu cái giả thuyết kia đúng thì khoá nòng của AK chẳng cần có tai khoá làm gì, lò xo tự nó có khả năng đẩy bệ khoá nòng và khoá nòng lên trước, cố định viên đạn trong buồng, đợi đến khi khai hoả thì vỏ đạn tự nở ra làm kín, xong  ;D. Đơn giản hiệu quả tiết kiệm.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 01:27:43 PM
Bodoibucket
Thành viên
 
Bài viết: 664
Re: Súng tiểu liên AK
« Trả lời #576 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 11:19:17 am »   
________________________________________
Tiếp tục nha!

Các bác cho em hỏi tiếp là khẩu RPK có cơ cấu hoạt động (máy súng) giống như AK không?
Cũng mong các bác thông cảm dùm cho em là 1 khẩu em chưa bao giờ được dùng, 1 khẩu thì đã trả đơn vị thời Pốt còn sống, nên toàn lấy hình trên mạng!  

(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/AK-74_RPK-74_Sai.jpg)
______________________________

*Ô hô a ha ! bác vỡ két mua súng này về bán cho mấy bác thuận tay trái ( quy lát ở bên trái )  ;D
* Bác đi lính cho Nga-xô năm nào thế ? ;D :D . Hay là tính đánh đố anh em phải không lão vỡ két  ;) . hình trên là AK 74 và RPK 74 . Lột nó ra thì nó thế này :
(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/AK74.jpg)


(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/Rpk74kit.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: OldBuff trong 11 Tháng Sáu, 2010, 02:13:56 PM
Các đồng chí và các bạn tranh luận hăng quá ;)

Buff tôi cho rằng ở súng AK-47, khi đạn được tống vào buồng đạn và khóa nòng ở vị trí khóa thì cổ vỏ đạn đã bít miệng trong của nòng (bắt đầu đoạn nòng có rãnh xoắn). Phần buồng đạn từ miệng trong của nòng súng chẹn cổ vỏ đạn tới "mặt gương" của khóa nòng ở vị trí khóa được gọi trong tiếng Anh là headspace. Khi bắn, áp lực khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn khỏi cổ vỏ đạn tống vào phần nòng rãnh xoắn. Phần cổ vỏ đạn duỗi ra sau khi khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn mới là điểm nở ra áp vào buồng đạn để kết hợp với khóa nòng ở vị trí khóa phía sau giữ cho vỏ đạn tạo thành hệ kín thực hiện chức năng chuyển đổi áp suất khí cháy của thuốc phóng thành động năng đầu đạn, giúp đầu đạn miết trên và xoay theo rãnh xoắn ra khỏi nòng súng.

Vấn đề khí thuốc cháy có thoát qua cổ vỏ đạn để ngược theo buồng đạn về khóa nòng hay không? Buff tôi cho rằng vẫn có một phần rất nhỏ khí thuốc cháy thoát ra theo đường này, nhưng chắc chúng sẽ ít hơn phần khí thuốc tổn hao do thoát qua khe rãnh xoắn và đầu đạn trước khi phần vỏ đồng bọc đầu đạn kịp phồng ra do áp suất và nhiệt độ bít các khe này trong quá trình vừa xoay vừa tiến ra miệng nòng.

Như bạn heavenshield92 nói thì nếu không có khóa nòng chẹn thì cho dù vỏ đạn cỏ nở ra thì áp lực khí cháy sẽ đẩy bật vỏ đạn khỏi buồng đạn trước khi đầu đạn ra khỏi nòng. Ở các loại súng ngắn và súng bắn đạn ngắn liên thanh thì khí thuốc cháy đẩy khóa nòng và vỏ đạn lùi đồng thời với việc đẩy đầu đạn thoát khỏi nòng súng. Tuy nhiên để đầu đạn thoát khỏi nòng trước khi khối lùi kéo vỏ đạn khỏi buồng đạn thì các loại súng trên phải sử dụng cơ chế giữ chậm khối lùi và cơ chế máy súng như vậy gọi là cơ chế máy lùi có giữ chậm/delayed-blowback action. Sáng kiến của bạn heavenshield92 có thể giúp cải lùi súng AK sang bắn đạn ngắn như PPSh-41 bằng cách thay nòng và bỏ tai khóa để dùng cơ chế máy lùi giữ chậm bằng trích khí/Gas delayed blowback action ;DTiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 11 Tháng Sáu, 2010, 02:31:40 PM
Nếu đỏ thì hỏi bạn Kira nhé, chú nhớ nghề trèo cột à?  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 11 Tháng Sáu, 2010, 06:03:15 PM
Buff tôi cho rằng ở súng AK-47, khi đạn được tống vào buồng đạn và khóa nòng ở vị trí khóa thì cổ vỏ đạn đã bít miệng trong của nòng (bắt đầu đoạn nòng có rãnh xoắn). Phần buồng đạn từ miệng trong của nòng súng chẹn cổ vỏ đạn tới "mặt gương" của khóa nòng ở vị trí khóa được gọi trong tiếng Anh là headspace. Khi bắn, áp lực khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn khỏi cổ vỏ đạn tống vào phần nòng rãnh xoắn. Phần cổ vỏ đạn duỗi ra sau khi khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn mới là điểm nở ra áp vào buồng đạn để kết hợp với khóa nòng ở vị trí khóa phía sau giữ cho vỏ đạn tạo thành hệ kín thực hiện chức năng chuyển đổi áp suất khí cháy của thuốc phóng thành động năng đầu đạn, giúp đầu đạn miết trên và xoay theo rãnh xoắn ra khỏi nòng súng.

Vấn đề khí thuốc cháy có thoát qua cổ vỏ đạn để ngược theo buồng đạn về khóa nòng hay không? Buff tôi cho rằng vẫn có một phần rất nhỏ khí thuốc cháy thoát ra theo đường này, nhưng chắc chúng sẽ ít hơn phần khí thuốc tổn hao do thoát qua khe rãnh xoắn và đầu đạn trước khi phần vỏ đồng bọc đầu đạn kịp phồng ra do áp suất và nhiệt độ bít các khe này trong quá trình vừa xoay vừa tiến ra miệng nòng.

Như bạn heavenshield92 nói thì nếu không có khóa nòng chẹn thì cho dù vỏ đạn cỏ nở ra thì áp lực khí cháy sẽ đẩy bật vỏ đạn khỏi buồng đạn trước khi đầu đạn ra khỏi nòng. Ở các loại súng ngắn và súng bắn đạn ngắn liên thanh thì khí thuốc cháy đẩy khóa nòng và vỏ đạn lùi đồng thời với việc đẩy đầu đạn thoát khỏi nòng súng. Tuy nhiên để đầu đạn thoát khỏi nòng trước khi khối lùi kéo vỏ đạn khỏi buồng đạn thì các loại súng trên phải sử dụng cơ chế giữ chậm khối lùi và cơ chế máy súng như vậy gọi là cơ chế máy lùi có giữ chậm/delayed-blowback action.

Mình hoàn toàn nhất trí với ý kiến nầy của Buff . Đối với các khẩu súng AK đã cũ , buồn đạn bị mòn , khi bắn là thấy rỏ nhất , vì khói xì ra ở khóa nòng , nhưng không nhiều , súng vẫn nổ liên thanh tốt . Còn cơ cấu của súng ngắn (k54) dùng động năng dội lại khi đầu đạn bay ra khỏi nòng để đẩy vỏ đạn ra và nạp năng lượng vào lò xo , để đẩy viên đạn kế tiếp vào buồn đạn , cũng giống như cơ chế bóc vỏ đạn của khẩu pháo 105 ly .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 11 Tháng Sáu, 2010, 08:13:03 PM
Đỏ 1 : phần vát quay xuống dưới là đúng nhưng nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng bác ạ. Xem hình của bác ongbom_f2 thì thấy rất rõ điều đó
-------------------------------
 Ừm, có lẽ mời bác đọc lại bài viết của em đi đã, nhỉ? Ảnh chụp của bác ongbom_f2 là "chuẩn của chuẩn" hả bác? ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 08:42:24 PM
... Còn cơ cấu của súng ngắn (k54) dùng động năng dội lại khi đầu đạn bay ra khỏi nòng để đẩy vỏ đạn ra và nạp năng lượng vào lò xo , để đẩy viên đạn kế tiếp vào buồn đạn , cũng giống như cơ chế bóc vỏ đạn của khẩu pháo 105 ly .
Nguyên lý của k51 ( k54) là lên đạn tự động bằng cách lùi bệ khóa nòng, còn 105 ly nó lùi cả nòng và  khóa nòng lại là chuyện khác đấy bác Hai. Vụ này bàn ở chỗ khác không khéo lại vô "bót tạm giam" bi chừ  ;D

Đỏ 1 : phần vát quay xuống dưới là đúng nhưng nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng bác ạ. Xem hình của bác ongbom_f2 thì thấy rất rõ điều đó
-------------------------------
 Ừm, có lẽ mời bác đọc lại bài viết của em đi đã, nhỉ? Ảnh chụp của bác ongbom_f2 là "chuẩn của chuẩn" hả bác? ;D

Cụ Đoành trích dẫn thì để cho đủ nội dung cụ thể của ai, ngày giờ , chứ em cứ dò dò tìm thì thấy cứ rối cả lên  :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 11 Tháng Sáu, 2010, 08:44:26 PM
Hì, của bác Giangtvx ấy mà! Bác ấy phản bác lý lẽ của em bằng cách post lại cái ảnh của bác! ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 11 Tháng Sáu, 2010, 08:53:35 PM
Tôi không hiểu là bác định nói gì cả. Ít nhất tôi tôn trọng bất cứ ai thảo luận với mình và luôn đọc kỹ những bài của họ bác ạ. Bác muốn nói ý kiến tôi (về sự không đối xứng qua mặt phẳng thẳng đứng của ống bù giật) là sai hay cái hình của ongbom_f2 là không chuẩn ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:10:29 PM
Thôi mà xin các cụ. Ta tiếp tục với tiểu liên AK nhé .
Chiều tối nay lão Bodoibucket mới chào hàng cho em "con này " các bác xem nó thuộc dòng nào vậy  ;)
(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/AK.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:14:55 PM
Gửi bác Giangtvx: Hì, chắc do em diễn đạt kém đấy, giờ để em nói lại nhé!

- Bài viết của em:

"Nếu các bác để ý sẽ thấy trong các tài liệu chuẩn của Nga và của cả nhà ta đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Tuy nhô hẳn ra ngoài miệng nòng nhưng phần vát này vẫn có rãnh xoắn và kết thúc bằng một gờ nổi. Công dụng của bộ phận giảm nẩy này là làm giảm góc nẩy của súng nhờ nguyên lý lợi dụng khí thuốc phía sau viên đạn đập vào mặt vát để ghìm nòng súng xuống, lực ghìm này có vecto đối xứng với lực nẩy lên của súng. Cái đầu vát này cũng góp phần tăng độ chụm của đạn khi bắn liên thanh.

Trong một số hình ảnh trên mạng các bác thấy đầu vát lệch sang trái, sang phải chủ yếu là do người sử dụng căn chỉnh sai hoặc tự điều chỉnh phần vát để tác động một phần vào những khẩu súng dùng đã lâu có đường đạn ăn sang trái hoặc sang phải, súng mới thì đỉnh nhọn của đầu vát luôn quay xuống dưới. Thế cũng chưa là gì, đợt em đi theo một đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra tình hình SSCĐ của 1 số đơn vị ở miền Trung còn thấy có khẩu AKM mà đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên cơ!"

------------------------------
 Như bác đã thấy, em phân chia rõ ràng hai trường hợp (2 chỗ bôi đỏ ở trên). Ví dụ về cái bôi đỏ thứ nhất: Tranh vẽ AKM của LX cũ:

(http://www.rusmilitary.com/images/akm_poster.jpg)

- Bài viết của bác:

"Đỏ 1 : phần vát quay xuống dưới là đúng nhưng nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng bác ạ. Xem hình của bác ongbom_f2 thì thấy rất rõ điều đó"

 Ở đây, em đang thấy bác dùng hình ảnh của bác ongbom_f2 có nguồn từ trên mạng để phản bác lại em, đúng không ạ? Vậy bác cho em hỏi: Bác căn cứ vào đâu để nói "nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng"? Nếu bác lấy hình của bác ongbom_f2 để chứng minh luận điểm trên thì em lại nhờ bác chứng minh luôn hộ em cái hình của bác ongbom_f2 là chuẩn, là nguyên bản!

 Đấy, ý em là thế! Giờ bác đã hiểu chưa ạ? ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:30:13 PM
Thường hình của bác đoàn rất là gốc gác - nhưng lại nhỏ tẹo nên bù qua sớt lại cũng bằng mấy hình to trên mạng. Bác nên ngâm cứu lại xem thế nào! Nếu hình bí mật quá thì thôi khỏi post còn không thì xin đừng lấp lửng dzậy!  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kakashivn87 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:41:24 PM
Cháu tìm được mấy cái ảnh nòng AKM, size khá to :
http://www.gataxsales.com/Pics/Lancaster%20AKM/IMGP2850.JPG
1 cái nữa cắt ra từ 1 ảnh to :
http://img94.imageshack.us/img94/9054/akmandmp5k.jpg

Cả 2 đều thấy là nó vát, nhưng lệch chứ không theo trục dọc.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:52:06 PM
Tôi cũng cố xem hình của bác dongadoan (ghi lại và phóng lớn) nhưng do độ phân dải thấp nên không tìm được cái mình cần.

Tôi hiểu được ý của bác dongadoan: Theo tài liệu của Nga và Việt đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Từ đó dẫn tới các kết luận sau:

1/ Ảnh của ongbom_f2 (dù là chụp thực tế) không chuẩn bằng tài liệu (có lẽ là chính thống) của Nga và Việt suy ra ảnh của ongbom_f2 là không chuẩn

2/ Vì "đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc" suy ra khi bắn, AK chỉ nảy lên trong mặt phẳng thẳng đứng, không có nảy chéo sang phải.

Vậy xin hỏi lại:

1/ Xin các bác đã dùng AK xác nhận: khi bắn AK thường nảy lên thẳng đứng hay nảy chéo sang phải ?

2/ Nếu "đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc" chi tiết cơ khi nào giúp ống bù giật ổn định ở vị trí này (nên nhớ chỉ cần ống bù giật nằm không đúng vị trí lập tức nó phản tác dụng và làm tăng độ tản mát của đạn ngay)

3/ Cái chốt hãm và rãnh hãm trong hình của bác ongbom_f2 để làm gì ?Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: yenthanh trong 11 Tháng Sáu, 2010, 09:59:21 PM

 Nếu  bạn Kira Nakazato bị treo nick 6 tháng vì tội :  tung tin bịa đặt, bôi nhọ gây mất uy tín cơ quan đăng kiểm nhà nước.

 Thì đề nghị BQT xóa ngay bài trên của thành viên này. Kẻo diễn đàn ta bị liên lụy các bác ạ.
 http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230811.html#msg230811

Việc này thì lại không cần thiết vì người tung tin đã bị xử lý, thông tin này có thể để đấy làm gương! Bao giờ bên ĐKVN có ý kiến thì xóa sau.

 Dạ, khổ nỗi nếu BQT để nguyên bài đó thì đa số thành viên QS lại nghĩ thành viên Kira Nakazato bị treo vì lý do khác ạ. BQT cân nhắc cho.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 10:10:03 PM
Tôi cũng cố xem hình của bác dongadoan (ghi lại và phóng lớn) nhưng do độ phân dải thấp nên không tìm được cái mình cần.

Tôi hiểu được ý của bác dongadoan: Theo tài liệu của Nga và Việt đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Từ đó dẫn tới các kết luận sau:

1/ Ảnh của ongbom_f2 (dù là chụp thực tế) không chuẩn bằng tài liệu (có lẽ là chính thống) của Nga và Việt suy ra ảnh của ongbom_f2 là không chuẩn

2/ Vì "đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc" suy ra khi bắn, AK chỉ nảy lên trong mặt phẳng thẳng đứng, không có nảy chéo sang phải.

Vậy xin hỏi lại:

1/ Xin các bác đã dùng AK xác nhận: khi bắn AK thường nảy lên thẳng đứng hay nảy chéo sang phải ?

2/ Nếu "đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc" chi tiết cơ khi nào giúp ống bù giật ổn định ở vị trí này (nên nhớ chỉ cần ống bù giật nằm không đúng vị trí lập tức nó phản tác dụng và làm tăng độ tản mát của đạn ngay)

3/ Cái chốt hãm và rãnh hãm trong hình của bác ongbom_f2 để làm gì ?


Tôi trả lời bác nhá:
1. Khi bắn loạt ít nhất 2-3 viên, thì khẩu AK nào cũng nảy lên chéo sang phải.
2. Chi tiết chốt hãm cơ khí ăn với rãnh hãm dùng định vị phần ốp đầu nòng này.
2. Chốt hãm và rãnh hãm để cố định phần vát nòng, cố định chỉ có thể ở 2 vị trí, hoặc như hình của ongbom, hoặc ngược 180 độ. Nhưng chốt hãm và rãnh hãm nói chung là có cho mọi loại AK (của LX/Nga, khối Warzawar... trừ AK TQ phần đầu để trơn, không ren, không có lắp gì), nguyên bản nó có tác dụng: có vị trí vành định vị lắp chuôi lê AK, lắp đạn AT...Sau này ngoài tác dụng như AK, thì AKM cải tiến làm vát nòng giảm giật.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: j_w trong 11 Tháng Sáu, 2010, 11:29:49 PM
Vậy sau một hồi tranh luận đã có 2 hướng giải quyết cho chuyện của cái khóa nòng
1/ Bạn Kira cho rằng vỏ đạn bị nở ra làm kín khí một đầu nòng chứ không phải khóa nòng làm kín khí,điều này được bác old_Buff và Hai Ruộng đồng ý,và cụ thể hơn họ cho là phần “cổ đạn” tức là chỗ mỏng nhất của vỏ đạn.
2/Phe bạn dongadoan cho rằng cái khóa nòng mới làm kín,và không thấy ai khẳng định là đúng.
Bản thân mình thấy bạn Kira là một thành phần nguy hiểm và cần phải treo lên cột điện ngay và luôn vì những lí do sau :
1/Bạn này toàn suy luận theo lý thuyết,khổ nỗi lại suy luận đúng mới chết,rút cục làm bên lính cựu bị mất mặt,còn gì là uy tín của mod,min nữa,phải chém.Dám nói mod sai là tội to quá,nhất là dân ngoại đạo nữa,biết gì mà nói =)) Đọc trên mạng mà dám cãi với sách à ???
“Pressure of burning powder gasses expands the thinner forward walls of the cartridge case to firmly grip against the sides of the chamber preventing rearward motion. “
http://en.wikipedia.org/wiki/Headspace_(firearms)
“When a cartridge is fired, the case expands to seal the sides of the chamber. This seal prevents high-pressure gas from escaping into the action of the gun. Because a conventional chamber is slightly oversized, an unfired cartridge will enter freely.”
http://en.wikipedia.org/wiki/Blowback_(arms)
http://findarticles.com/p/articles/mi_m0BQY/is_7_50/ai_n6038088/
http://www.scopedin.com/articles/handloading-for-the-beginner/
http://www.exteriorballistics.com/reloadbasics/resize.cfm
http://www.freepatentsonline.com/4686751.html

2/Bạn này mắc tội “VU KHỐNG” cơ quan nhà nước,ôi tội này to quá đi mất, ồ cái này nguy hiểm cho diễn đàn ghê gớm lắm ấy.Nhưng thực tình là tớ chẳng hiểu bạn ấy vu khống cụ thể thế nào ??? chê cuốn quy phạm dịch “củ chuối” à ? ô,hay nhỉ,tài nhỉ,chê dịch không tốt cũng có tội à? Thế mà tớ cứ tưởng phải như thế này mới là vu khống chứ nhỉ ?
-     Bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
-     Loan truyền những điều hiểu biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
-     Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Hình như ở đây người bị vu khống là bạn Kira chứ không phải là bên đăng kiểm.
3/Bạn này còn post hẳn một chương lên nữa,công nhận cái này có hại lắm lắm,đọc hoa hết cả mắt.Tớ đọc thấy hóa ra dịch cũng không tốt thật,nhiều chỗ đọc mãi mới tạm hiểu,mod min bận lắm,bận rình IP,bận ban,thời gian đâu mà đọc cả 2 thứ tiếng như thế,tớ bắt đầu với cuốn tiếng Việt nhé
+/Trang 51 ,Sườn khoang,trong khi nguyên bản là transverse hold frame,tức là sườn ngang khoang,riêng mất đi từ ngang đã gây khó hiểu cho người đọc rồi,
+/Trang 58 : cùng từ horizontal distance mà dịch 2 cách,chỉ dòng trên dòng dưới thôi nhé : khoảng cách nằm ngang / khoảng cách theo phương ngang .

Phần tính b1.
+/Trang 65 : chiều dài từ do của sườn khỏe.Nguyên bản là unsupported length of wed frame. >>> Cái này rất dễ gây hiểu lầm.
Vấn đề là bạn Kira đang muốn đề cập đến những chỗ dịch chưa sát nghĩa,tính đa nghĩa trong tiếng Việt.VD như đóng kín,cụ thể là kín nước,kín dầu,kín khí hay kín thời tiết thì không nói rõ.Rồi bạn ấy đưa ra ví dụ cho việc dịch chưa sát nghĩa,thế là được chụp cái mũ rất to và nặng là  “vu khống”
Chắc cũng còn nhiều,nhưng tớ sợ bị vu khống lắm…thôi,chả dám nói nữa đâu =))

Còn nói hèn hạ,ừ quả thật là hèn hạ khi không cãi nổi người nói đúng thì quyết định làm cho họ không nói được nữa =)) đúng là : ”đàn bà rất đáng sợ,nhưng những THẰNG ĐÀN BÀ còn đáng sợ hơn”
P/S : tớ nhặt được cái ảnh này trên mạng
(http://img709.imageshack.us/img709/8135/dsc00199ge.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: heavenshield92 trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:02:17 AM
Mod check lại j_w xem có phải clone không đã  ;D (mọi người thông cảm, mới có 1 bài viết với giọng văn thì hơi... nghi). Việc bạn Kira bảo vỏ đạn có tác dụng làm kín buồng đốt không sai (vỏ đạn kín chỉ hở ở phía đầu, cộng thêm khoá nòng đè chặt đít, khí thuốc không đẩy ra trước thì đẩy đi đâu? Khí thuốc tràn ngược vào buồng đạn và ra sau có cũng rất ít), mình cũng không hề phủ định. Nhưng cái lí luận cho "làm kín bằng vỏ đạn" thì càng lúc càng sai, mà sau khi sai bạn này lại dùng giọng "Chí Phèo" với một mớ lí luận không đâu vào đâu, chính vì lí do này nên mới phải lên cột điện. Bản thân như mình cũng có lần tranh luận với min mod, cũng khá căng thẳng nhưng không hề thấy ai cho tớ leo cột  ;D. Vậy nên bạn Kira phải xem lại mình mới đúng! Ở diễn đàn này hoàn toàn không có chuyện cho thành viên leo cột vì tư thù cá nhân.
P/S bạn j_w: nếu là nick clone thật lần sau nhớ bỏ cái đỏ số 3 của bạn ra, chẳng ai chăm đến mức đi đọc ba cái tài liệu tàu thủy đó rồi nhớ từng chỗ dịch sai trừ khi bạn chính là người post cái tài liệu đó lên. Nếu không phải clone thì bỏ quá cho mình nhá.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: j_w trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:13:12 AM
mời bạn chỉ ra dùm xem là trong cái "mớ lí luận" trên nó  không đâu vào đâu chỗ nào? sai chỗ nào? chí phèo chỗ nào?
p/s: nghe tớ nói này: nik này được reg trước khi kira bị ban, vậy chẳng hóa bạn nói là "tớ - Kira" có tài tiên tri à? thế chả hóa ra 4r bạc đãi nhân tài sao lol. mà chí phèo thật thì kiếm cho tớ "em" thị nở nào với
các min mod check mau mau rồi thông báo cho toàn thể bá tánh với ạ  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tientt82 trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:27:18 AM
Bác Kira Nakazato hơi cùn đấy nhé  >:( Anh em voz không thế đâu
Mời bác đọc bài này ; bài bác dongadoan
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230507.html#msg230507
Trích dẫn
Tớ vẫn giữ nguyên ý kiến của tớ,sau khi đầu đạn rời khỏi vỏ đạn,thuốc đạn vẫn tiếp tục cháy nốt,áp suất có giảm nhưng vẫn cao,áp suất chỉ giảm hẳn khi viên đạn ra khỏi nòng,một đầu của nòng đã được "mở" hoàn toàn,khi đó vỏ đạn mới co lại hoạn toàn,tuy vậy nó vẫn còn biến dạng dư(đút vỏ đạn đã bắn vào buồng đạn thấy chặt) nên vẫn đủ không cho khí thuốc dư tràn về hộp khóa nòng.
-----------------------------------------
 Nhắc lại để bạn nhớ, bài trước tớ đã nói rồi: Việc nhét catut vào buồng đạn rất vướng là do cổ đạn bị duỗi ra chứ không phải vì vỏ đạn bị phồng lên. Bạn đã bao giờ cầm cả viên đạn và vỏ đạn chưa? Nếu cầm rồi chắc bạn sẽ không có suy nghĩ như trên đâu!
 
 Mà đơn giản là làm kín bằng mặt côn (vỏ đạn và buồng đạn) thì hiệu quả hơn nhiều so với cái gọi là "làm kín bằng mặt gương" gì đó bạn nói,khi bề mặt của khóa nòng lại có cái khe to tổ bố =))
-----------------------------------------
 Nguyên lý không có thì "hiệu quả" ở đâu ra? Làm gì có chuyện: "sau khi đầu đạn rời khỏi vỏ đạn,thuốc đạn vẫn tiếp tục cháy nốt,áp suất có giảm nhưng vẫn cao,áp suất chỉ giảm hẳn khi viên đạn ra khỏi nòng,một đầu của nòng đã được "mở" hoàn toàn,khi đó vỏ đạn mới co lại hoạn toàn"? Khi đầu đạn đã thoát ra khỏi cổ đạn thì dù cho trong vỏ đạn thuốc phóng còn cháy, vẫn tạo ra áp suất thì cái khí thuốc tồn và áp suất tồn này cũng sẽ thoát ra khỏi vỏ đạn theo lỗ hổng cổ đạn để tiếp tục "đẩy" vào đầu đạn chứ? Theo bạn thì nó ở nguyên trong vỏ đạn để tạo áp suất phân bố đều lên thành trong của vỏ đạn à? Bạn hài hước thật đấy!

Cái khe ấy quay đi đâu thì cũng thế thôi,vì mặt tiếp xúc của cái buồng đạn nó hình vành khăn.
----------------------------------------
 Chán nhỉ? Cái khe dọc ấy kết thúc ở đâu? Khi khóa nòng quay trong lòng bệ khóa nòng thì cái khe dọc ấy có nằm trong lòng bệ khóa nòng không? Bạn chú ý hộ chuyển động quay của khóa nòng trong bệ khóa nòng và chi tiết "lỗ chứa đuôi khóa nòng" trên bệ khóa nòng là sẽ hiểu cái khe ấy kín hay không kín ngay thôi!

Bác xem lại bác nói cái quái gì ở đây ; quote lại nhé
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230269.html#msg230269
Trích dẫn
Tớ cho là bạn hiểu sai ý của sách,vậy thôi,ngoài ra tớ còn có cái khe to tướng ở khóa nòng,và nếu bạn giải thích được cái gì làm kín cái khe đó (có minh họa cụ thể) thì tớ sẽ công nhận bạn đúng,còn không chỉ ra được thì tớ đúng.Còn mặt gương thì tớ chỉ biết mặt gương xi lanh thôi,chắc cũng na ná ý của bạn,nhỉ ? Còn ý bro vitinh mới post cũng chứng mình chuyện cái vỏ đạn bị nở ra và ép chặt vào buồng đạn là có,suy ra ý tớ nói vỏ đạn ép sát vào buồng đạn và làm kín nòng là đúng.

Em sợ hiểu nhầm bài bác nên đã hỏi lại
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230857.html#msg230857

Bác không trả lời


Như vậy ; khách quan mà nói ; bác nói làm kín do đạn nở ra (chỗ đậm ấy) ; còn bác dongadoan nói "do cổ đạn bị duỗi ra chứ không phải vì vỏ đạn bị phồng lên."

Bây giờ chính bác đang nhập nhằng đấy  >:(

Nói thật với bác vozer đây ! Em chỉ ít vào f17 thôi ; biết người nhà nên đã có ý đỡ cho bác rồi ; đừng cùn  >:(

Nhận 1 câu sai khó thế sao  ???


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vaxiliep trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:27:22 AM
Bạn j_w thân mến, bạn Kira như bạn gọi đã tuyên bố bạn ấy có 2 cuốn sách, 1 là bản gốc tiếng Anh và 1 là bản tiếng Việt của ĐKVN dựa vào đấy và được dịch rất "củ chuối" nên bạn ấy xếp vào tủ. Vì vậy tôi đã yêu cầu bạn đấy cung cấp hình ảnh chụp hoặc scan từ 2 cuốn sách đó để chứng minh cái sự "củ chuối" ấy. Bạn ấy vứt lên nguyên si bản PDF mà tôi thì không có nhu cầu chuyển sang ngành tàu thủy. Nếu bạn đã qua đại học chắc là hiểu "sách là tập giấy có chữ in đóng thành quyển" và nó khác hẳn với bản PDF. Vì vậy sự khiếu kiện này của bạn là nhảm nhí tương đương với việc cố tình spam mà với riêng tôi cái tội cố tình spam này nặng lắm, nên tôi tặng bạn 06 tháng để có thời gian nghiên cứu nốt mấy bản PDF đấy nhé!  ;D

Treo nick thành viên j_w 06 tháng vì tội cố tình spam, trình bày bài lòe loẹt.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tientt82 trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:31:56 AM
bác vaxiliep đừng treo vội để xem bác j_w nói thêm đã

Em chắc chắn bác này tối thiểu là hiểu nhầm ý bác dongadoan ; còn trường hợp xấu hơn nữa là sai mà cố giấu  >:(

Anh em voz không thế đâu
Bác vaxiliep cứ để em


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vaxiliep trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:34:16 AM
bác vaxiliep đừng treo vội để xem bác j_w nói thêm đã

Em chắc chắn bác này tối thiểu là hiểu nhầm ý bác dongadoan ; còn trường hợp xấu hơn nữa là sai mà cố giấu  >:(

Anh em voz không thế đâu
Bác vaxiliep cứ để em

Bạn yên tâm, bạn ấy còn một chuỗi nick nữa. Nếu bạn ấy tranh luận mang tính cầu thị thì chúng tôi cũng sẵn sàng tiếp đón, nhưng nhà có chủ không thể vào phóng uế bừa bãi được.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:38:56 AM
Nhưng cái lí luận cho "làm kín bằng vỏ đạn" thì càng lúc càng sai,

Bạn heavenshield92 làm ơn chỉ cho mình giả thuyết làm kín bằng vỏ viên đạn ( cát tút ) sai ở chỗ nào ?

Kính mong các Bác lưu ý:

1 - Cát Tút là Vỏ viên đạn, chứ không phải Vỏ đạn.

2 - Kira Nakazato và Kira là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

3 - Nguyên lý Chế tạo không giống Tài liệu hướng dẫn Sử dụng hoặc Bảo trì

- NQD
Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tientt82 trong 12 Tháng Sáu, 2010, 12:50:11 AM
Tình hình chung là em cho rằng có sự hiểu nhầm do cách diễn đạt 2 bên
bác dongadoan nói ở bài này
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230507.html#msg230507
về cái sự vuốt thẳng cổ vỏ đạn  rồi

Lúc đầu bác Kira Nakazato nói vỏ đạn phồng lên ; tăng kích thước làm kín ở bài này
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230269.html#msg230269

rõ ràng 2 cách diễn đạt khác nhau
Của bác Kira Nakazato nói như vậy là người ta liên tưởng đến sự nở vô hướng của toàn viên đạn ; đừng bảo em chụp mũ ; hỏi rồi ; bác Kira Nakazato có nói gì đâu
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,654.msg230857.html#msg230857
Đến đoạn cuối ; bác ấy lại chứng minh là vuốt thẳng cổ vỏ đạn  ; như hệt bác dongadoan  :o
ở bài này
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,16607.msg231248.html#msg231248
Thế thì là hiểu nhầm ý nhau rồi  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 12 Tháng Sáu, 2010, 01:08:37 AM
Các bác cho mình xin cang đi , đừng đổ thêm dầu vào lửa nữa . Mỗi người kiềm chế một tý . Mình chỉ muốn anh em cùng nhau đưa những vấn đề về kỹ thuật làm sao cho lý luận càng ngày càng phù hợp với thực tiển , để anh em chúng ta cùng thấy sáng tỏ vấn đề , đừng nên đặt nặng việc ai đúng ai sai , mà anh em ta chỉ quan tâm vấn đề nào đưa ra là đúng từ lý thuyết cho đến thực tiển , để chúng ta cùng trao đổi với nhau . Thôi mình tiếp tục đây .
  Những khẩu súng được chế tạo thời kỳ trước như Tom song , Ca bin , vv.. Đều có vỏ đạn hình trụ thẳng ( không có độ côn ) . Vì vậy sau một thời gian sử dụng , buồn đạn bị mài mòn cho nên đường kính buồn đạn rộng ra làm cho áp lực khí bị rò qua vỏ đạn cho nên , những khẩu súng củ khi bắn đạn bay không xa (giảm sức đẩy đầu đạn ) . Nếu khi bắn nhiều , nòng súng nóng đỏ lên thì nòng súng giản nở ra làm cho đường kính buồn đạn càng lớn ra . Vì thế sức ép càng rò rỉ và đầu đạn bay càng gần ( các cụ thời chống Pháp thường kể lại khi bắn đỏ nòng súng Tom song , đạn vừa ra khỏi nòng gần 40-50 mét đã rớt trước mặt . Khi bắn xong ở những khẩu súng quá củ , vỏ đạn văng ra thường có vết tét ( vết nức ) do vỏ đạn chịu sức ép của khi thuốc khi bị cháy và buồn đạn thì rộng quá nên tòan bộ sức ép vỏ đạn phải chịu đựng nên vượt quá giới hạn bền cho phép của vỏ đạn .
   Để khắc phục điểm yếu nầy , các lọai súng chế tạo sau nầy đều cải tiến vỏ đạn có hình trụ côn ( độ côn một tý thôi) , nhờ có độ côn như vậy khi vỏ đạn ấn vào buồn đạn , lúc nào khe hở giữa vỏ đạn và buồn đạn cũng giảm được tối đa , sẽ hạn chế được sự rò rỉ áp suất trong nòng khi bắn , dù cho buồn đạn có bị mòn hay bị giản nở khi bị nóng lên do bắn nhiều . Như vậy thì ta sẽ thắc mắc làm cách nào để lúc nào khóa nòng cũng ấn vỏ đạn sát vào buồn đạn . Anh em chúng ta xem lại kỹ khóa nòng , ngay tại cái mấu để khóa nòng khi xoay nó gài vào vách cố định của thành súng . Mấu nầy luôn được chế tạo cho vát xéo góc một tý để khi khóa nòng vừa xoay đồng thời vừa ép để đẩy vỏ đạn sát vào buồn đạn đủ chặt thì thôi , không xoay nữa . Như vậy nhờ có cải tiến vỏ đạn côn , kết hợp với khóa nòng vừa xoay vừa gài và vừa ép chặt vỏ đạn vào buồn đạn nên các lọai súng sau nầy dù có nóng đỏ nòng lên thì bắn vẫn tốt , ít có hiện tượng bị bể vỏ đạn sau khi bắn và khí rò ở buồn đạn cũng ít đi .
   Còn hiện tượng khi bắn súng nẩy lên hay nẩy xuống , hay nẩy sang bên nào thì anh em ta phân tích các lực tác dụng vào súng khi bắn vậy . Cái nầy mình thấy cũng chưa chắc chắn lắm , có gì anh em góp ý bổ xung thêm .
    Khi ta bắn lúc đầu đạn bay ra khỏi nòng súng nhờ một lực F1 , lực nầy có vectơ hướng theo trục của nòng súng chiều  theo chiều bay của viên đạn . Lúc nầy nòng súng sẽ chịu một phản lực F2 có vec tơ hướng cũng cùng với trục của nòng súng , chiều ngược lại chiều bay của đạn , điểm đặt của lực nầy tại đầu nòng súng . Về khẩu súng thì lực tỳ của súng đặt ở đâu ? Có phải là ở vai nơi báng súng tỳ vào , ở hai tay cầm súng . Như vậy thì ba lực tỳ nầy ta có thể gom vào một lực tương đương và ta xác định điểm đặt của lực tương đương nầy , hướng thì đương nhiên là phải ngược lại lực giật lùi của súng rồi . Anh em ta chú ý điểm nầy . Nếu ta lấy trục nòng súng làm chuẩn thì do khi chế tạo ,  thì điểm tỳcủa báng súng , tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay . Tất cả ba điểm đặt của lực nầy đều nằm phía dưới trục của nòng súng . Như vậy ta có thể gom ba lực nầy lại thành một lực tương đương và điểm đặt luôn luôn nằm phía dưới trục của nòng súng  . Tóm lại nếu ta kẽ một đưởng từ điểm đặt của phản lực do đạn bay ra ( tức là đầu nòng súng ) và điểm đặt của lực tỳ của súng thì ta có một đường thẳng tạo với trục nòng súng một góc ( al pha ) lệch về phía dưới trục nòng súng . Như vậy khi có phản lực F2 ngược chiều bay của viên đạn , hướng cùng trục với nòng súng . Khi ta chiếu lực nầy xuống trục chung củahai lực thì rỏ ràng ta sẽ có một lực F3 = F2 . SIN (al pha ) , lực nầy hướng lên trên . Như vậy rỏ ràng khi bắn nòng súng sẽ nẩy lên  phía trên .  Mình nhờ anh em góp ý và nhờ ai vẽ minh họa sơ đồ lực tác dụng dùm mình  .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: heavenshield92 trong 12 Tháng Sáu, 2010, 02:44:08 AM
@NQD: mình nhắc lại lần cuối cùng. Không phải mình nói làm kín bằng vỏ đạn là sai (bạn đọc lại tất cả bài viết của tớ xem) mà mình nói cái làm kín bằng vỏ đạn của bạn Kira kia cơ, cái nở phồng và bịt kín ấy. Như mình đã nói, nếu vỏ đạn nở và bịt kín buồng đạn như vậy thì khoá nòng không cần có tai khoá làm gì cho mệt (bạn Kira kia bảo vỏ đạn bịt kín buồng đạn, rút ra chỉ có cái đít bay đi chứ vỏ ở lại, bạn đọc xem có phải thế không)? Sau đó bạn này lại chuyển sang cổ đạn duỗi ra, rồi cuối cùng thì loanh quanh với tàu thuỷ và củ chuối. Quá mệt mỏi!
Mình không thấy vỏ viên đạn và vỏ đạn có sự khác biệt lớn nào!


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 12 Tháng Sáu, 2010, 03:31:59 AM
tientt82 ơi! Em không nhận ra văn của 2 là 1 à? Mất thời gian với mấy ông trí thức giấy , tôi ủng hộ cheo những người 'Cân đẩu vân " như vậy.Mời các bác tiếp tục cho , ta không cần phí thời gian với mấy ông chém gió này.
 Ông bạn này từng nhắn cho tôi tự xưng là kỹ sư vỏ , nếu gặp từ kỹ thuật chuyên ngành ( tầu chiến) hãy p/m cho anh ta. Thoạt đầu tôi nghĩ anh bạn này được đào tạo tại trường hàng hải Odesa, thật đúng là chỗ tôi cần... Hóa ra anh ta chẳng hiểu gì về tầu chiến (Bài tôi dịch). tiếng Nga anh ta đọc qua google, ai đã từng dịch qua google thì biết, nếu tiếng Nga dịch qua google mà hiểu được tôi chết liền. Nói tóm lại anh bạn này thực là hổ giấy, chẳng hiểu gì về tiếng Nga mà cứ thích tài liệu gốc tiếng Nga để đọc qua google.Nếu ai đã từng đọc tài liệu kỹ thuật QS tiếng Nga thì biết rằng người Nga dùng thuật ngữ kỹ thuật QS viết tắt rất nhiều, vậy anh bạn này sẽ hiểu sao khi google không dịch các thuật ngữ chuyên ngành ra tiếng Việt?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 12 Tháng Sáu, 2010, 06:11:27 AM
Tớ nghĩ cứ là phải treo 2 bạn tranh luận cái vụ vỏ đạn làm kín với kín mặt gương ấy lên!

1 đàng là Admin mà cãi nhau cù nhầy với thành viên, không chịu nói ngay và rõ ràng cùng các dẫn chứng thuyết phục dễ hiểu mà mọi người lính đã dùng đến khẩu súng AK đều hiểu. Đặc biệt là hay "chọc quê" người khác, tỉ như "dốt", "không khôn" ... Cái này phải "tăng thời gian" hơn nữa việc học tập tư tưởng đạo đức HCM về công tác dân vận.

1 đàng thì quá tự tin, nói đến đâu thì đưa ra dẫn chứng cụ thể đến đó. nhìn qua khá là thuyết phục, nhưng càng lúc càng đưa ra các lý thuyết khó hiểu theo đà hỏi tới của người tranh luận, từ AK nhảy qua đăng kiểm. Đặc biệt là không biết rằng mình đang tranh luận với Admin chính của diễn đàn nên:
- đáng ra phải nói thế này "Tư lệnh ơi, em hiểu như thế này", thì bạn lại nói kiểu "tôi thấy vậy đấy, anh chứng minh sai đi";
- quên mất rằng đang cãi nhau với admin tức là đưa cái uy tín của diễn đàn lên mà cân đong đo đếm. thế nên việc tất nhiên là phải cãi nhau với cả 1 loạt các admin phụ, đội ngũ mod, và các thành viên trung kiên khác ...
Với 2 lý do này, bạn đáng bị treo! Tâm phục khẩu phục đi.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 07:22:47 AM
@ Hai Ruộng #44: bác dùng font chữ thế thì đọc làm sao được chứ. Xin phép chuyển lại bằng font unicode:

Các bác cho mình xin cang đi , đừng đổ thêm dầu vào lửa nữa . Mỗi người kiềm chế một tý . Mình chỉ muốn anh em cùng nhau đưa những vấn đề về kỹ thuật làm sao cho lý luận càng ngày càng phù hợp với thực tiển , để anh em chúng ta cùng thấy sáng tỏ vấn đề , đừng nên đặt nặng việc ai đúng ai sai , mà anh em ta chỉ quan tâm vấn đề nào đưa ra là đúng từ lý thuyết cho đến thực tiển , để chúng ta cùng trao đổi với nhau . Thôi mình tiếp tục đây .
  Những khẩu súng được chế tạo thời kỳ trước như Tom song , Ca bin , vv.. Đều có vỏ đạn hình trụ thẳng ( không có độ côn ) . Vì vậy sau một thời gian sử dụng , buồn đạn bị mài mòn cho nên đường kính buồn đạn rộng ra làm cho áp lực khí bị rò qua vỏ đạn cho nên , những khẩu súng củ khi bắn đạn bay không xa (giảm sức đẩy đầu đạn ) . Nếu khi bắn nhiều , nòng súng nóng đỏ lên thì nòng súng giản nở ra làm cho đường kính buồn đạn càng lớn ra . Vì thế sức ép càng rò rỉ và đầu đạn bay càng gần ( các cụ thời chống Pháp thường kể lại khi bắn đỏ nòng súng Tom song , đạn vừa ra khỏi nòng gần 40-50 mét đã rớt trước mặt . Khi bắn xong ở những khẩu súng quá củ , vỏ đạn văng ra thường có vết tét ( vết nức ) do vỏ đạn chịu sức ép của khi thuốc khi bị cháy và buồn đạn thì rộng quá nên tòan bộ sức ép vỏ đạn phải chịu đựng nên vượt quá giới hạn bền cho phép của vỏ đạn .
   Để khắc phục điểm yếu nầy , các lọai súng chế tạo sau nầy đều cải tiến vỏ đạn có hình trụ côn ( độ côn một tý thôi) , nhờ có độ côn như vậy khi vỏ đạn ấn vào buồn đạn , lúc nào khe hở giữa vỏ đạn và buồn đạn cũng giảm được tối đa , sẽ hạn chế được sự rò rỉ áp suất trong nòng khi bắn , dù cho buồn đạn có bị mòn hay bị giản nở khi bị nóng lên do bắn nhiều . Như vậy thì ta sẽ thắc mắc làm cách nào để lúc nào khóa nòng cũng ấn vỏ đạn sát vào buồn đạn . Anh em chúng ta xem lại kỹ khóa nòng , ngay tại cái mấu để khóa nòng khi xoay nó gài vào vách cố định của thành súng . Mấu nầy luôn được chế tạo cho vát xéo góc một tý để khi khóa nòng vừa xoay đồng thời vừa ép để đẩy vỏ đạn sát vào buồn đạn đủ chặt thì thôi , không xoay nữa . Như vậy nhờ có cải tiến vỏ đạn côn , kết hợp với khóa nòng vừa xoay vừa gài và vừa ép chặt vỏ đạn vào buồn đạn nên các lọai súng sau nầy dù có nóng đỏ nòng lên thì bắn vẫn tốt , ít có hiện tượng bị bể vỏ đạn sau khi bắn và khí rò ở buồn đạn cũng ít đi .
   Còn hiện tượng khi bắn súng nẩy lên hay nẩy xuống , hay nẩy sang bên nào thì anh em ta phân tích các lực tác dụng vào súng khi bắn vậy . Cái nầy mình thấy cũng chưa chắc chắn lắm , có gì anh em góp ý bổ xung thêm .
    Khi ta bắn lúc đầu đạn bay ra khỏi nòng súng nhờ một lực F1 , lực nầy có vectơ hướng theo trục của nòng súng chiều  theo chiều bay của viên đạn . Lúc nầy nòng súng sẽ chịu một phản lực F2 có vec tơ hướng cũng cùng với trục của nòng súng , chiều ngược lại chiều bay của đạn , điểm đặt của lực nầy tại đầu nòng súng . Về khẩu súng thì lực tỳ của súng đặt ở đâu ? Có phải là ở vai nơi báng súng tỳ vào , ở hai tay cầm súng . Như vậy thì ba lực tỳ nầy ta có thể gom vào một lực tương đương và ta xác định điểm đặt của lực tương đương nầy , hướng thì đương nhiên là phải ngược lại lực giật lùi của súng rồi . Anh em ta chú ý điểm nầy . Nếu ta lấy trục nòng súng làm chuẩn thì do khi chế tạo ,  thì điểm tỳcủa báng súng , tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay . Tất cả ba điểm đặt của lực nầy đều nằm phía dưới trục của nòng súng . Như vậy ta có thể gom ba lực nầy lại thành một lực tương đương và điểm đặt luôn luôn nằm phía dưới trục của nòng súng  . Tóm lại nếu ta kẽ một đưởng từ điểm đặt của phản lực do đạn bay ra ( tức là đầu nòng súng ) và điểm đặt của lực tỳ của súng thì ta có một đường thẳng tạo với trục nòng súng một góc ( al pha ) lệch về phía dưới trục nòng súng . Như vậy khi có phản lực F2 ngược chiều bay của viên đạn , hướng cùng trục với nòng súng . Khi ta chiếu lực nầy xuống trục chung củahai lực thì rỏ ràng ta sẽ có một lực F3 = F2 . SIN (al pha ) , lực nầy hướng lên trên . Như vậy rỏ ràng khi bắn nòng súng sẽ nẩy lên  phía trên .  Mình nhờ anh em góp ý và nhờ ai vẽ minh họa sơ đồ lực tác dụng dùm mình  .

 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 07:38:20 AM
Phân tích của bác Hai ruộng về hiện tượng nảy khi bắn đối với các loại súng (trong đó có AK) có điểm tì của báng nằm dưới điểm kéo dài của trục nòng súng là chính xác. Phần lớn phản lực đều truyền qua báng tới vai còn tác dụng của tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay với phản lực này là không nhiều. Nảy lên trên thì đồng ý với bác rồi nhưng còn việc súng nảy sang phải thì tôi vẫn chưa nghĩ được là cái gì làm cho nó nảy chếch sang phải như vậy.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 12 Tháng Sáu, 2010, 09:35:27 AM
hehe , cái vụ khóa nòng này do lão bodoicaixo xướng lên giờ lão ấy lại đổ thêm xăng đốt cháy cái khóa nòng nữa nên em đề nghị treo lão ấy lên luôn  ;D
Em thì dốt mấy cái em yêu khoa học này nhưng thấy nick gì đó phang luôn các bác CCB thì hơi ngứa miệng  ;D
Tranh luận thì phải biết mình tranh luận cái gì , ở mức độ nào và quan trọng phải biết mình là ai chứ làm riết rồi cứ tưởng các bác là cái ông sáng chế ra cây AK  ;D
Tóm gọn lại cái khóa nòng có nhiều chức năng trong đó có chức năng làm kín buồng đạn là đúng quá rồi còn gì ? nếu không có cái khóa nòng viên đạn có nằm yên trong buồng đạn không hay là bị phản lực đẩy ra sau khi đầu đạn bay đi ? Điều đơn giản vậy mà không chịu hiểu lại lôi cả đống tài liệu ra để tranh cải với nhau để rồi bị treo thì sướng ít gì ?
@Giangtvx : hehe em thấy bác HR phân tích hướng nảy của AK là đúng trên thực tế . Trường hợp khi bắn súng bị nẩy sang phải là do người bắn không làm đúng các yếu lĩnh khi bắn . Súng Ak sẽ nẩy sang trái nếu người bắn thuận tay trái .
Tóm lại súng nảy sang hướng phải hay trái không phải là do cấu tạo súng mà do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: quyenkh trong 12 Tháng Sáu, 2010, 09:57:25 AM
 Hé hé do áp lực của đầu đạn khi ra khỏi nòng sùng , cụ thể là đầu đạn bị tác động bởi các đường khương tuyến xoay theo chiều kim đồng hồ .
 Súng AK Việt Nam bắn thử hai băng liền coi có đỏ không , súng 12,7 bắn 2 thùng đỏ rực nòng lấy bao đựng nòng súng quấn rút ra thay nòng cháy xém luôn .
 Mấy ông lính mới nhiều khi vừa đánh xong trận chống súng cầm vô đầu chữ A * đầu ruồi * phỏng lòng bàn tay , còn thuốc đạn sót lại trong buồng đạn súng nào chẳng có nhờ thế trong đơn vị em thằng nào tự thương em nhìn vô vết thương là biết liền dù có kê qua thân chuối , khói súng và thuốc súng còn đầy trên da thịt .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 12 Tháng Sáu, 2010, 10:04:37 AM
@quyenkh : hehe , nó kê qua thân chuối để không có vết nám thuốc đạn bác ơi  ;D vết thuốc đạn này nó đi ra theo viên đạn ở nòng súng chứ có liên quan gì đến buồng đạn  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: danviet trong 12 Tháng Sáu, 2010, 11:59:34 AM

   Còn hiện tượng khi bắn súng nẩy lên hay nẩy xuống , hay nẩy sang bên nào thì anh em ta phân tích các lực tác dụng vào súng khi bắn vậy . Cái nầy mình thấy cũng chưa chắc chắn lắm , có gì anh em góp ý bổ xung thêm .
    Khi ta bắn lúc đầu đạn bay ra khỏi nòng súng nhờ một lực F1 , lực nầy có vectơ hướng theo trục của nòng súng chiều  theo chiều bay của viên đạn . Lúc nầy nòng súng sẽ chịu một phản lực F2 có vec tơ hướng cũng cùng với trục của nòng súng , chiều ngược lại chiều bay của đạn , điểm đặt của lực nầy tại đầu nòng súng . Về khẩu súng thì lực tỳ của súng đặt ở đâu ? Có phải là ở vai nơi báng súng tỳ vào , ở hai tay cầm súng . Như vậy thì ba lực tỳ nầy ta có thể gom vào một lực tương đương và ta xác định điểm đặt của lực tương đương nầy , hướng thì đương nhiên là phải ngược lại lực giật lùi của súng rồi . Anh em ta chú ý điểm nầy . Nếu ta lấy trục nòng súng làm chuẩn thì do khi chế tạo ,  thì điểm tỳcủa báng súng , tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay . Tất cả ba điểm đặt của lực nầy đều nằm phía dưới trục của nòng súng . Như vậy ta có thể gom ba lực nầy lại thành một lực tương đương và điểm đặt luôn luôn nằm phía dưới trục của nòng súng  . Tóm lại nếu ta kẽ một đưởng từ điểm đặt của phản lực do đạn bay ra ( tức là đầu nòng súng ) và điểm đặt của lực tỳ của súng thì ta có một đường thẳng tạo với trục nòng súng một góc ( al pha ) lệch về phía dưới trục nòng súng . Như vậy khi có phản lực F2 ngược chiều bay của viên đạn , hướng cùng trục với nòng súng . Khi ta chiếu lực nầy xuống trục chung củahai lực thì rỏ ràng ta sẽ có một lực F3 = F2 . SIN (al pha ) , lực nầy hướng lên trên . Như vậy rỏ ràng khi bắn nòng súng sẽ nẩy lên  phía trên .  Mình nhờ anh em góp ý và nhờ ai vẽ minh họa sơ đồ lực tác dụng dùm mình  .

Về phân tích lực của bác Hai Ruộng, em xin được bàn bạc thêm.
Theo em thì khi tính xem súng có nảy lên hay nảy xuống ta có thể bỏ qua không cần xét các lực dọc trục súng, bởi các lực đó không tạo ra các lực nâng. Và phản lực ở thời điểm đạn ra khỏi nòng luôn thẳng góc với nòng súng nên không gây ra việc nảy, mà chỉ gây ra giật thôi.
Hé hé do áp lực của đầu đạn khi ra khỏi nòng sùng , cụ thể là đầu đạn bị tác động bởi các đường khương tuyến xoay theo chiều kim đồng hồ .

Rãnh khương tuyến có thể gây tác động lực lên nòng súng, nhưng trong một vòng quay của viên đạn thì tất cả các lực theo phương ngang sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Cho nên em cho là rãnh này không gây ảnh hưởng trong việc nảy súng.

Một cách giải thích em cho là hợp lý là súng nảy lên do lực trích khí, khí trích theo một ống vát đi lên phía trên nòng súng, nó sẽ tạo một lực theo hướng đó, nâng khẩu súng lên. Bộ phận giảm nảy ở nòng súng vát xuống dưới để tạo lực bù do áp lực khí ở đầu nòng ép súng xuống dưới. Trong điều kiện lý tưởng thì hai lực này cân bằng, súng không nảy. Nhưng có thể do chế tạo (kể cả súng và đạn), do để lệch, do sai hỏng trong sử dụng... lực không cân bằng và gây nảy.

Nếu cầm súng nghiêng hoặc bộ phận giảm nảy đầu nòng không đối xứng dọc trục với đầu ruồi, thì lực tác dụng sẽ có cả giật lên và giật ngang (nghiêng...), lý giải tại sao súng nảy sang bên phải, bên trái.
Một điều mà em thắc mắc là viên đạn có thật sự cọ vào súng làm súng bị mòn? Khi đạn nổ, áp lực khí tác động vào thành nòng súng sẽ tạo ra một phản lực vào lớp khí lân cận thành nòng, gây ra áp suất cao hơn ở giữa nòng. Áp suất này sẽ giữ cho viên đạn không thật sự cọ vào nòng súng. Có thể hiện tượng mài mòn buồng đạn mà các bác nói là do áp lực khí mài mòn?? hoặc do tác dụng nhiệt?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 03:58:48 PM
Về phân tích lực của bác Hai Ruộng, em xin được bàn bạc thêm.
Theo em thì khi tính xem súng có nảy lên hay nảy xuống ta có thể bỏ qua không cần xét các lực dọc trục súng, bởi các lực đó không tạo ra các lực nâng. Và phản lực ở thời điểm đạn ra khỏi nòng luôn thẳng góc với nòng súng nên không gây ra việc nảy, mà chỉ gây ra giật thôi.

Rãnh khương tuyến có thể gây tác động lực lên nòng súng, nhưng trong một vòng quay của viên đạn thì tất cả các lực theo phương ngang sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Cho nên em cho là rãnh này không gây ảnh hưởng trong việc nảy súng.

Một cách giải thích em cho là hợp lý là súng nảy lên do lực trích khí, khí trích theo một ống vát đi lên phía trên nòng súng, nó sẽ tạo một lực theo hướng đó, nâng khẩu súng lên. Bộ phận giảm nảy ở nòng súng vát xuống dưới để tạo lực bù do áp lực khí ở đầu nòng ép súng xuống dưới. Trong điều kiện lý tưởng thì hai lực này cân bằng, súng không nảy. Nhưng có thể do chế tạo (kể cả súng và đạn), do để lệch, do sai hỏng trong sử dụng... lực không cân bằng và gây nảy.

Nếu cầm súng nghiêng hoặc bộ phận giảm nảy đầu nòng không đối xứng dọc trục với đầu ruồi, thì lực tác dụng sẽ có cả giật lên và giật ngang (nghiêng...), lý giải tại sao súng nảy sang bên phải, bên trái.
Một điều mà em thắc mắc là viên đạn có thật sự cọ vào súng làm súng bị mòn? Khi đạn nổ, áp lực khí tác động vào thành nòng súng sẽ tạo ra một phản lực vào lớp khí lân cận thành nòng, gây ra áp suất cao hơn ở giữa nòng. Áp suất này sẽ giữ cho viên đạn không thật sự cọ vào nòng súng. Có thể hiện tượng mài mòn buồng đạn mà các bác nói là do áp lực khí mài mòn?? hoặc do tác dụng nhiệt?

Bác xem lại những chỗ bôi đỏ đi. Em không biết cách giải thích với bác thế nào!


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dongadoan trong 12 Tháng Sáu, 2010, 05:27:09 PM
Hì, tranh luận vui nhỉ?

@ bác Bodoibucket: Khi tranh luận em dùng tư cách thành viên thôi, treo là thím Vá treo đấy! Còn trong khi tranh luận thì lời lẽ của em còn "dễ nghe" hơn bạn Kira nhiều ấy chứ!

@ các bác CCB và các bạn: Việc treo ai và vì lý do gì thì bạn Vaxiliep đã giải thích rất rõ ràng rồi nên ta sẽ không nhắc lại chuyện ấy nữa nhé! Các bài không liên quan sẽ bị xóa.

P/s: Cái chốt định vị đầu nòng nằm ngay dưới bệ đầu ngắm có ở các loại AK-47 của khối XHCN trừ AK của TQ. nó định vị phần bảo vệ đầu nòng của súng.

Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 12 Tháng Sáu, 2010, 07:09:35 PM
 ANH em mình mỗi người một ý là sự việc sáng tỏ ra ngay . Mình đã phân tích phản lực ngay đầu nòng súng , phản lực nầy khi chiếu lên đường thẳng từ đầu nòng súng đến điểm tỳ vai thì sẽ được hai lực một lực dọc theo trục chiếu tỳ thẳng vào vai , lực nầy tạo ra sức giật lùi của súng ta không bàn đến nữa , một lực chiếu theo chiều thẳng góc với trục từ đầu nòng súng đến điểm tỳ cho ra lực F3= F2 x Sin (al pha) , chính lực nầy tạo ra lực nẩy lên của súng (cứ nhìn người bắn súng ngắn là thấy rỏ nhất) . Nhờ Quyen KH góp ý thêm mình mới thấy ngoài các lực mình nêu ra còn một ngẩu lực được tạo ra do rảnh xoắn (đường thương tuyên) . KHI đầu đạn chuyển động trong nòng súng , đầu đạn vừa chuyển động vừa quay theo chiều xoắn của đường rảnh xoắn . Vì vậy đầu đạn sẽ tạo ra một phản lực ngẩu lực cho súng ( nếu ta bắn một viên thì lực nầy rất nhỏ , nhưng nếu ta bắn liên thanh thì lực nầy sẽ nhân lên nhiều lần ) làm cho súng quay nghiêng về phía ngược lại chiều quay của viên đạn ( ngẩu lực nầy giống như chiếc máy bay trực thăng khi bị bắn đứt chong chóng đuôi, thân máy bay sẽ tự quay vòng vòng ngược với chiều quay của cánh quạt chính ) .
 Vậy thì đã rỏ , khi ta bắn khẩu súng sẽ nẩy lên và nghiêng về một bên ngược với chiều quay của rảnh xoắn . Tóm lại khi bắn súng ta phải nắm rỏ các yếu lĩnh thì bắn mới chính xác như Ha anh nói .
 Nói vậy chứ hồi đánh nhau mình cũng chẳng để ý xem khẩu súng nó giật nghiêng bên nào và khi huấn luyện cũng chẳng ai phân tích tỷ mỹ như bây giờ . Còn khi đánh nhau chủ yếu AK cặp nách bắn điểm xạ ở cự ly gần có kịp đâu mà đưa mục tiêu lên thước ngắm . Mà anh nào bắn đúng theo động tác bài bản khi huấn luyện có khi chưa kịp đưa súng lên tầm ngắm thì đã bị địch nó bắn cho chết trước rồi . Còn sống là nhờ chủ yếu phản xạ nhanh , cặp nách bắn nhanh và chính xác .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 08:37:11 PM
Nhất trí với bác Hai ruộng nhưng xin sửa 1 chút  F3= F2 x Tang(al pha).
Tuy vậy vẫn không ra được thành phần lực khiến súng nảy chéo sang phải. Tôi nghĩ là việc súng nảy chéo sang phải không phải do làm sai yếu lĩnh bắn mà do cấu tạo bên trong của AK (chỉ là giả thiết vậy)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 12 Tháng Sáu, 2010, 08:47:14 PM
Rất có thể lại do bệ khóa nòng thiết kế lệch tâm trục dọc!  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 09:17:32 PM
Trong hệ thống chỉ còn phần trích khí đẩy về và bệ khóa nòng là chưa xét.
Phần trích khí đẩy về xét ra cũng là đối xứng trái - phải nên có lẽ không gây ra hiện tượng trên. Chỉ còn bệ khóa nòng như bác đã nêu nhưng vì không có tài liệu nên em ... chịu!
Bác nào có tài liệu về bệ khóa nòng thì post lên nhé

Nhưng mà lúc súng nảy lên thì bệ khóa nòng đã lùi về tới đâu nhỉ ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: yenthanh trong 12 Tháng Sáu, 2010, 09:53:37 PM

Bác nào có tài liệu về bệ khóa nòng thì post lên nhé Bác hỏi lão Bomf2 ấy.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 12 Tháng Sáu, 2010, 10:36:06 PM
Bẩm các Bác

Theo cá nhân em thì em lại nghĩ rằng mấy cái vụ nẩy lung tung này đa phần là do cái Báng Súng.

Báng Súng được cấu tạo bởi 1 hình Ô Van dẹt, khi chúng ta ngắm bắn Viên đạn thứ nhất thì khá cẩn thận... và Báng Súng nằm đúng vị trí cũng như tư thế... nhưng từ Viên đạn thứ hai trở đi thì... rằng thì mà là... Cái này không phải là lỗi của Xạ Thủ mà là yếu tố... tất lẽ dĩ ngẫu... một cách rất ngẫu nhiên bởi vì AK của Liên Xô giật mạnh quá thôi ( có lẽ khi thiết kế AK thì người ta thiết kế cho 1 người cao 180cm & nặng 70kg sử dụng )

PS: - Đây chỉ là giả thuyết của cá nhân em.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 12 Tháng Sáu, 2010, 11:14:02 PM
 Không hiểu tại sao cái máy của mình có lúc thì gỏ dấu được lúc thì lại không ?  CỨ mỗi lần  gỏ dấu là mất một chử phiá trước . Làm mình phải gỏ trừ hao thì mới được . Còn mình chép từ world qua thì nó như dưới đây :

Các bạn không cần phải quan tâm đến sự chuyển động của khóa nòng , cũng như là sự chuyển động của đạn khi nó còn đang ở trong nòng , vì tất cả đều là hệ kín nên nội lực do chuyển động bên trong  không gây nên chuyển động của hệ . Các lực mình nói ở các bài trên chỉ xảy ra khi đầu đạn vừa tách ra khỏi nòng . Vì nhờ định luật vật lý nầy mà các nhà chế tạo súng mới dám chế tạo ra đại liên cũng như các lọai trọng liên như 12,8 ly v.v.. Với các lọai súng lớn nầy nguyên lý bắn hòan tòan khác với tiểu liên AK , M16 . Các lọai súng nầy khác ở chổ : Khi ta chưa bóp cò thì viên đạn chưa lọt vào buồn đạn . Các lọai súng nầy không có búa để đập vào hạt nổ . Khi ta bóp cò thì tòan bộ bệ khóa nòng được giải phóng khỏi cò và tòan bộ bệ khóa nòng nầy chạy về phía trước sau đó đẩy luôn viên đạn tách rời khỏi dây đạn và chạy luôn vào buồn đạn và hai mang cá bành ra khóa nòng và trớn của bệ khóa nòng thay cho búa đập vào hạt nổ làm nổ luôn viên đạn . Chứ không giống như AK , khóa nòng chỉ đẩy viên đạn vào buồn đạn , rồi sau đó búa mới đập vào kim hỏa sau .
   Nếu không nhờ định luật vật lý về hệ kín thì khi ta bóp cò đại liên khóa nòng chạy về phía trước với khóa nòng của đại liên nặng như vậy thì lực quán tính ( trớn ) của nó sẽ làm lệch đường ngắm khi đạn chưa nổ và khi đạn đã nổ rồi thì làm sao mà trúng mục tiêu được . Nếu định luật vật lý nầy sai thì súng 12ly8 làm sao mà bắn trúng máy bay được


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: barcarra trong 12 Tháng Sáu, 2010, 11:44:20 PM
Không hiểu tại sao cái máy của mình có lúc thì gỏ dấu được lúc thì lại không ?  CỨ mỗi lần  gỏ dấu là mất một chử phiá trước . Làm mình phải gỏ trừ hao thì mới được .
Chắc bác nhấn phải phím Insert rồi, bác nhấn lần nữa để tắt nó.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Sáu, 2010, 11:53:31 PM
Không hiểu tại sao cái máy của mình có lúc thì gỏ dấu được lúc thì lại không ?  CỨ mỗi lần  gỏ dấu là mất một chử phiá trước . Làm mình phải gỏ trừ hao thì mới được . Còn mình chép từ world qua thì nó như dưới đây :

Định PM cho bác nhưng thấy nhiều người bị tương tự nên nói luôn ở đây. Bác bị vậy là do bác dùng phần mềm VietKey. Lúc đầu thì không sao. Hiên tượng chữ tự nhảy cách khi gõ dấu chỉ xảy ra từ sau khi bắt đầu bác tiên hành thao tác cut/paste hoặc copy/paste thôi.

Có thể khắc phục tạm bằng cách không dùng 2 thao tác trên. Nên khắc phục triệt để bằng cách chuyển sang unicode (http://www.unikey.org/)

... hệ kín nên nội lực do chuyển động bên trong  không gây nên chuyển động của hệ Cái này e không ổn bác ạ. Hồi trước bọn tôi hay đố nhau: đứng trên chân đế của 1 cái cột lưới cầu lông (chỉ đặt hờ trên mặt đất chứ không chôn). Xin tạm mô tả thế này: Nó có dạng giống như 1 cái quạt cây bây giờ, bằng thép và khá nặng. Đứng trên chốc nó (Cơ thể chỉ được chạm vào cái đó) và tìm cách cả người và cái đó nhảy lên khỏi mặt đất. Rõ ràng đấy là 1 hệ kín nhưng bọn em đều nhảy được. Vì thế cho nên cũng giống như bác bodoibucket em mới để ý tới cái khóa nòng đó. Nhưng không có số liệu: Vị trí của trọng tâm so với trục ? Thời điểm di chuyển của nó so với thời điểm nảy lên của súng , ...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: danviet trong 13 Tháng Sáu, 2010, 01:29:54 AM
Về phân tích lực của bác Hai Ruộng, em xin được bàn bạc thêm.
Theo em thì khi tính xem súng có nảy lên hay nảy xuống ta có thể bỏ qua không cần xét các lực dọc trục súng, bởi các lực đó không tạo ra các lực nâng. Và phản lực ở thời điểm đạn ra khỏi nòng luôn thẳng góc với nòng súng nên không gây ra việc nảy, mà chỉ gây ra giật thôi.

Rãnh khương tuyến có thể gây tác động lực lên nòng súng, nhưng trong một vòng quay của viên đạn thì tất cả các lực theo phương ngang sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Cho nên em cho là rãnh này không gây ảnh hưởng trong việc nảy súng.

Một cách giải thích em cho là hợp lý là súng nảy lên do lực trích khí, khí trích theo một ống vát đi lên phía trên nòng súng, nó sẽ tạo một lực theo hướng đó, nâng khẩu súng lên. Bộ phận giảm nảy ở nòng súng vát xuống dưới để tạo lực bù do áp lực khí ở đầu nòng ép súng xuống dưới. Trong điều kiện lý tưởng thì hai lực này cân bằng, súng không nảy. Nhưng có thể do chế tạo (kể cả súng và đạn), do để lệch, do sai hỏng trong sử dụng... lực không cân bằng và gây nảy.

Nếu cầm súng nghiêng hoặc bộ phận giảm nảy đầu nòng không đối xứng dọc trục với đầu ruồi, thì lực tác dụng sẽ có cả giật lên và giật ngang (nghiêng...), lý giải tại sao súng nảy sang bên phải, bên trái.
Một điều mà em thắc mắc là viên đạn có thật sự cọ vào súng làm súng bị mòn? Khi đạn nổ, áp lực khí tác động vào thành nòng súng sẽ tạo ra một phản lực vào lớp khí lân cận thành nòng, gây ra áp suất cao hơn ở giữa nòng. Áp suất này sẽ giữ cho viên đạn không thật sự cọ vào nòng súng. Có thể hiện tượng mài mòn buồng đạn mà các bác nói là do áp lực khí mài mòn?? hoặc do tác dụng nhiệt?

Bác xem lại những chỗ bôi đỏ đi. Em không biết cách giải thích với bác thế nào!

Bác không nói tại sao nó đỏ, em xin nói rõ một chút.
Đỏ thứ nhất và thứ hai, theo em là tương đối hiển nhiên. Lực tác dụng vuông góc với phương chuyển động thì không gây ảnh hưởng tới chuyển động theo phương đó. Chuyển động ở đây ta xét là giật nảy lên hoặc giật sang phải, sang trái, đó là những phương vuông góc với nòng súng.
Phản lực của viên đạn lúc ra khỏi nòng súng (chưa tính đến bộ phận giảm nảy) là thẳng góc với miệng nòng súng.

Đỏ thứ 3: Khí được trích về phụt chéo về phía sau hướng lên trên, luồng khí này đập vào thành của ống trích khí tạo lực tác dụng lên nòng súng (vì gắn cứng với trích khí).

Đỏ 4 và 5: Cái gì làm cho nòng súng nảy lên trên thì khi xoay khẩu súng một góc theo phương thẳng đứng của nó (lấy nòng làm trục xoay), thì nó sẽ nảy theo một phương chéo, phải trái ...tương ứng. Và do thực tế cầm không thẳng góc, hay các yếu tố mà em đã nêu... thì sẽ dẫn đến các hiện tượng nảy theo phương ngang.

Đỏ 6: đây là băn khoăn của em và em hỏi mọi người. Thực chất khó giải thích rõ hơn với bác vì khí động học em đã từ lâu buông bát buông đũa không nhắm tới. Nhưng em nghĩ có một vùng khí bị ép quanh thành và nó tạo lực đẩy viên đạn không chạm thành. Các bác có thể tham khảo ở link sau đây: http://www.youtube.com/watch?v=sBQNnhfZ6CY (http://www.youtube.com/watch?v=sBQNnhfZ6CY)

Về lực do rãnh xoáy khương tuyến: Do phương chuyển động của viên đạn, tại một thời điểm véc tơ vận tốc (tiếp theo là lực) được phân tích ra hai thành phần. Một là dọc trục, và một ngang trục. Thành phần dọc trục có thể bỏ qua không xét, thành phần ngang trục tác động vào nòng súng lệch về một bên.
(http://www2.dvc.edu/library/libweb/Searchpath/mod1/mod1-new-images/circle_arrow.jpg)(http://www.konkurs-clothing.dk/resources/images/circleArrow.gif)(http://www.creativepro.com/files/story_images/081601_4.jpg)
Ở một thời điểm nhất thời, lực nhìn như trong hình số 2. Nhưng khi viên đạn đạt đủ 360 độ thì các lực của nó được nhìn ở hình số 3 và hoàn toàn triệt tiêu nhau.

Nếu có thể lệch do khương tuyến thì chỉ là lực do vòng quay cuối cùng của viên đạn. Tuy nhiên đây không phải lực cộng dồn, không lớn. Vả lại với bốn rãnh khương tuyến chứ không phải duy nhất, thì vị trí ra của đạn là tương đối ngẫu nhiên và khi bắn liên thanh các lực sẽ triệt tiêu nhau.

Trong phân tích góc nghiêng khi bắn súng mà các bác đưa ra do các điểm đặt của lực, em thấy một điểm không hợp lý là nếu do điểm đặt của lực ở phía dưới tạo ra góc nghiêng ban đầu, thì trước khi bắn góc nghiêng đó đã tồn tại rồi, mà nếu như thế thì do cách người cầm súng thôi. Thực ra, nếu các lực đều tác dụng từ dưới lên, ở vai tỳ tác dụng một lực cũng từ dưới lên, tay cầm coi như điểm tựa của đòn bẩy, thì các lực tác dụng vào nòng súng vẫn cân bằng và góc ban đầu đó không tồn tại. Nếu góc đó không tồn tại, thì phản lực của đạn không tham gia tác động vào nảy súng.
Thêm nữa là khi viên đạn ra ngoài môi trường rộng, lực phát tán nhanh chóng. Phản lực của nó tác động vào nòng súng chỉ ở dạng xung lực. Nếu ngay ở thời điểm nó tác động mà không tồn tại góc nghiêng nào thì sẽ không có ảnh hưởng. Và em vẫn cho rằng ở thời điểm đạn ra khỏi nòng (chưa tính đến cơ cấu giảm nảy) phản lực là thẳng góc với miệng súng.
Một điểm nữa, là em thấy hệ này không hề kín: công sinh ra do thuốc nổ đẩy viên đạn hoàn toàn thoát ra khỏi hệ. Bao gồm nhiều chuyển động và tương tác với bên ngoài. Đạn, khí thoát ra ngoài, nhiệt truyền ra môi trường, chuyển động của khóa nòng...Phản lực do khí tác dụng vào thành trích khí không bị truyền theo phương ngược trở lại như tác dụng của vật rắn, mà khí vẫn tiếp tục được đẩy lên và theo hướng trục dọc đi ra ngoài..


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 13 Tháng Sáu, 2010, 07:05:38 AM
Bác hairuong, hồi đó bodoibucket ốm yếu nặng có 42 ký, mỗi khi lau súng xong thường lên đạn (không có đạn), bóp cái xọach, súng thường ngúc ngoắc một chút, cũng không để ý là hướng nào.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 13 Tháng Sáu, 2010, 11:59:03 AM
Bác hairuong, hồi đó bodoibucket ốm yếu nặng có 42 ký, mỗi khi lau súng xong thường lên đạn (không có đạn), bóp cái xọach, súng thường ngúc ngoắc một chút, cũng không để ý là hướng nào.
hehe cái này là do nguyên nhân 42kg chứ không phải do cấu tạo súng thiết kế lệch tâm  ;D
Nếu giả thuyết là cấu tạo súng thiết kế bị lệch tâm thì không cách nào bắn chính xác được . Như vậy để tìm hiều tại sao khi bắn súng bị giật và nảy sang phải thì cần xét đến các lực tác động lên khẩu súng khi bắn như ý của các bác HR , Danviet và nhai quai dep .
Khi bắn bàn tay trái nắm ốp tay dưới , cẳng tay trái được tì sát vào hộp tiếp đạn ( tác động 1 lực từ trái qua phải vào hộp tiếp đạn ) để kềm cho súng không rung . Ngón tay phải bóp cò phải hết sức nhẹ nhàng , tránh bóp giật cục gây lệch đường ngắm . Báng súng phải tì chặc vào vai , chú nào gầy gầy đặt không khéo khi bắn báng súng thúc vào xương bả vai đau điếng . Bấy nhiêu động tác đó nếu làm không chuẩn ( thường chỉ chuẩn phát đầu tiên ) thì khi bắn súng giật lên trên và nảy sang phải là tất nhiên .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hung No trong 13 Tháng Sáu, 2010, 01:05:01 PM
Theo tôi hiểu thì nguyên nhân gây giật sang bên là do khi đạn ra khỏi đầu nòng,nếu chúng ta cắt ngang chỗ đó thì nó không còn đối xứng nữa do có các khương tuyến,các khương tuyến này làm cho khí thuốc phụt về các hướng xung quanh nòng không đều nhau dẫn đến giật sang bên, hướng giật sang bên phụ thuộc vào vị trí mà khương tuyến kết thúc.

Còn hướng giật lên trên là do phương phản lực không đi qua điểm tựa ở vai.Vậy chúng ta đặt 1 câu hỏi tại sao người ta không làm khẩu súng mà trục nòng đi qua điểm tựa như M4.THeo suy nghĩ của tôi thì việc này là một việc làm cố ý, báng AK giống báng các súng trường xưa bắn phát 1. Với một viên đạn mạnh thì người ta cần chuyển lực giật về sau thành lực nâng súng lên,sẽ giảm tải lên vai xạ thủ,khi bắn phát 1 thì việt giật lên này không thành vấn đề.Còn các súng bắn các loại đạn yếu như SMG thì nòng súng đều đi qua điểm tựa.

Về việc khóa nòng thì tôi nghĩ việc vỏ đạn căng ra sẽ bịt kín nòng nhưng khóa nòng có nhiệm vụ cố định vỏ đạn tại vị trí bịt kín đó vì lực ma sát của vỏ đạn lên buồng đạn không đủ giữ vỏ đạn tại vị trí trước phản lực của thuốc.Còn khóa nong thì theo tôi không đủ mịn để bịt kín,nó có nhiệm vụ chính là khóa chặt cái vỏ đạn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hung No trong 13 Tháng Sáu, 2010, 01:37:27 PM
Tôi vừa suy nghĩ và muốn bổ sung thêm 1 ý có thể là nguyên nhân của sự giật sang bên.
Theo tôi , khi đạn xoáy trong nòng sẽ làm cho khí thuốc xoáy theo, khi đạn ra khỏi nòng luồng khí xoắn ốc này sẽ tác động phản lực lại nòng khiến cho nòng bị xoắn.
Theo như hình tôi vẽ thì trong điều kiện rìa nòng đối xứng tuyệt đối,các vector lực của luồng khí tác dụng lên nòng cân bằng nhau nhưng các moment do chúng tạo ra không cân bằng nhau do khoảng cách đến điểm tựa.
chúng ta xét các cặp vector 1-4 2-3 5-6,chúng cân bằng theo phương ngang nhưng đều tạo ra moment theo chiều ngược kim đong hồ do moment(1)>moment(4),moment(2).moment(3)...

Tôi nghĩ về những yếu tố như vậy,thực tế chắc có thể phức tạp hơn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: taupaypay trong 13 Tháng Sáu, 2010, 01:40:43 PM
Bệ và khóa nòng  AK47
http://www.youtube.com/watch?v=_sNDTdKQNVU (http://www.youtube.com/watch?v=_sNDTdKQNVU)

Cái nòng khi bắn nó cũng giật tưng tưng bác ạ :D
http://www.youtube.com/watch?v=xeeeFxA_9nA (http://www.youtube.com/watch?v=xeeeFxA_9nA)

http://www.youtube.com/watch?v=_cXGNarToO8&feature=channel (http://www.youtube.com/watch?v=_cXGNarToO8&feature=channel)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 13 Tháng Sáu, 2010, 02:12:59 PM
Bệ và khóa nòng  AK47
http://www.youtube.com/watch?v=_sNDTdKQNVU (http://www.youtube.com/watch?v=_sNDTdKQNVU)

Cái nòng khi bắn nó cũng giật tưng tưng bác ạ :D
http://www.youtube.com/watch?v=xeeeFxA_9nA (http://www.youtube.com/watch?v=xeeeFxA_9nA)

http://www.youtube.com/watch?v=_cXGNarToO8&feature=channel (http://www.youtube.com/watch?v=_cXGNarToO8&feature=channel)
hehe , chuyện cái nòng nó giật tưng tưng thì không phải bàn rồi và nó có khuynh hướng giật lên vì ống trích khí nó nằm ở trên ngược lại với RPD khi bắn nó giật xuống dưới vì ống trích khí thuốc nằm phía dưới , người nhỏ con khi đeo RPD vừa vận động vừa bắn đầu cứ chúi chực cắm xuống đất vì kềm không nổi .
Nhìn cái đoạn clip thứ 2 thì tui thấy cái nòng vác nó giật ít hơn cái nòng thường và cũng có lúc nó nhảy sang phải thật , như vậy là do yếu lĩnh của người bắn rồi chứ đâu phải do cấu tạo súng ( bóp cò giật cục , cẳng tay trái không áp sát băng đạn ..)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 13 Tháng Sáu, 2010, 09:34:27 PM
 Momen quay của đạn làm cho súng quay theo vì vậy phương thẳng đứng của súng bị lệch , nên khi lực nẩy lên cũng bị lệch theo , chứ không phải lực quay cân bằng các phương nên không ảnh hưởng .
 Còn định luật vật lý về hệ kin của lực , các nhà vật lý đã chứng minh , ta không phải nghi ngờ gì nữa . Nhưng để thấy rỏ hơn khi ta đứng trên thuyền (xuồng , ghe) ta đi lại trên thuyền thì thuyền không chuyển động(nhưng thuyền sẽ chong chênh là do trọng tâm bị thay đổi chổ, chứ thuyền không chuyển động tịnh tiến ) . Nhưng khi ta bắt đầu nhảy khỏi thuyền phần khối lượng của ta đã tách ra khỏi hệ thống khối lượng của ta và thuyền  ,lúc nầy không còn là hệ kín nữa và lúc đó ngay tức khắc , thuyền sẽ bị đẩy lùi về phía sau .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 13 Tháng Sáu, 2010, 10:34:54 PM
@haanh : Do ống bù giật nằm có mũi phía dưới chếch sang trái nên nó bù giật cho súng đỡ nảy chéo sang phải. Muốn biết việc súng nảy sang phải có phải do thao tác của người bắn như ý kiến của bác haanh hay không cách tốt nhất là thực nghiệm : giữ AK thằng đứng và tì vào vật cố định (bức tường) nếu nó nảy lên thẳng đứng thì việc nó nảy sang phải là do người bắn, còn nếu nó vẫn nảy sang phải thì đó là do cấu tạo của AK. Bác nào có điều kiện thử dùm rồi post kết quả cho anh em biết đi. (Ai ở gần Củ Chi có thể vào khu di tích mua đạn AK để bắn được mà).

@Hai ruộng:
     -  Măc dù trong nòng có các đường khương tuyến nhưng về cơ bản nó vẫn có tính đối  xứng nên khó có thể là nguyên nhân gây ra cái nảy lệch sang phải được (tại sao cứ phải nảy lệch sang phải mà không phải là sang trái)
     -  Nếu súng nảy sang phải do đường khương tuyên thì tất cả các súng có khương tuyến tương tự như AK sẽ cũng phải nảy sang phải . Bác nào dùng nhiều loại có khương tuyến tương tự xác nhận xem súng có nảy sang phải không ?  

@Taupaypay : cám ơn bác. Các đoạn video đó rất có giá trị.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dksaigon trong 13 Tháng Sáu, 2010, 11:36:44 PM
He... các bác nghiên cứu về cái sự giật của AK với lý thuyết dựa...trên giả thuyết cũng hay! ;D

Ngày xưa mình chỉ được nghe rằng: đừng quan tâm đến súng nó giật thế nào mà cố kềm, thả lỏng vừa phải, tập trung lấy đường ngắm vì cái sự nảy lên đầu nòng là do khi viên đạn thoát ra khỏi nòng thì không khí ùa vào nòng để cân bằng áp suất, làm nòng nảy lên, thế thôi! vì nếu nó nảy trước thì...ngắm làm gì...viên đạn không bao giờ trúng mục tiêu cả, làm sao mà vừa ngắm lại phải tính bù lực này lực nọ?! ;D
Còn cái sự giựt qua phải thì theo mình đơn giản là vì đối với người thuận tay phải tì bá súng vai phải cánh tay phải nắm tay cò, khi súng giật về đẩy vai người bắn thì cũng đồng thời đẩy cả cánh tay phải đang nắm tay cò khuynh hướng sẽ kéo súng về bên phải, thế thôi! ;)
Nếu giả thuyết về lực ép này ép nọ là đúng thì tất cả các loại súng đều phải giật qua phải, he he... có phải đúng vậy không?! và những nhà chế tạo đã chế thêm cái muỗng để bù giật lên thì cũng phải nghĩ ra cái gì đó để bù giựt phải chứ?! ;)
He he...mình thì chả hiểu gì về F này F nọ, chỉ hiểu vậy thôi! :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 14 Tháng Sáu, 2010, 06:01:00 AM
... không khí ùa vào nòng ... : khí trong nòng ùa ra ngoài chứ bác ? Làm cái chống nảy là để tăng khả năng trúng đích của các viên sau bác ạ


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: OldBuff trong 14 Tháng Sáu, 2010, 09:00:42 AM
... không khí ùa vào nòng ... : khí trong nòng ùa ra ngoài chứ bác ? Làm cái chống nảy là để tăng khả năng trúng đích của các viên sau bác ạ


Bắn phát một thì hiện tượng và hệ quả của súng nảy không được đặt ra. Tuy nhiên khi bắn loạt, yếu lĩnh bắn và cấu tạo súng bù giật, giảm nảy là để tăng độ chụm của loạt đạn, tức tăng xác suất trúng đích khi bắn không ngắm trong hành tiến.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dksaigon trong 14 Tháng Sáu, 2010, 11:45:47 AM
He... mong muốn khi siết 1 loạt 2-3 viên ít bị tác động bởi sự giật của súng  đối với viên thứ 2 trở đi thì người chế tạo nào cũng mong được hoàn thiện! Cứ cho rằng khẩu AK là súng xịn có 1 không 2, thì thực tế cũng chỉ là...lý thuyết trong chừng mực nào đó thôi! :D

Mình đã thử tác xạ kiểu bắn lật súng AK ( có muỗng ) nằm ngang, băng đạn gác lên cánh tay trái ( kiểu bắn này ghì súng chắc nhất nhưng không...nhắm được! :D ) để xem viên thứ 2 ăn lên cỡ nào...kết quả bắn một loạt 4 viên vào tường gạch cách 20 m, mỗi viên cách đều khoảng 40cm. Kết luận: nó bắn mình và mình bắn nó cho dù có siết cả băng thì  nếu trúng cũng chỉ trúng viên đầu, hên lắm mới găm 2 viên vào người nó ( đương nhiên là không tính nó nằm dưới đất mà mình xả đạn vào! :D )
Cái vụ thử súng này chỉ để rút ra kinh nghiệm là...sao mình bắn đúng " yếu lĩnh " , thằng pốt nó chạy đánh võng trước mặt có 20 m mà bắn khộng trúng viên nào! tất nhiên cũng có phần mình bắn dở! ( nhưng bắn chim thì cũng...kiếm ăn được ! ) ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: taupaypay trong 14 Tháng Sáu, 2010, 12:18:35 PM
bắn loạt AK47 đây bác, khủng bố luôn cháy cả ốp tay ;D
http://www.youtube.com/watch?v=eNAohtjG14c (http://www.youtube.com/watch?v=eNAohtjG14c)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 14 Tháng Sáu, 2010, 01:07:36 PM
He... mong muốn khi siết 1 loạt 2-3 viên ít bị tác động bởi sự giật của súng  đối với viên thứ 2 trở đi thì người chế tạo nào cũng mong được hoàn thiện! Cứ cho rằng khẩu AK là súng xịn có 1 không 2, thì thực tế cũng chỉ là...lý thuyết trong chừng mực nào đó thôi! :D

Bác tì báng vào tường rồi .... bòm 1 cái xem nó nảy thế nào đi  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 14 Tháng Sáu, 2010, 01:11:04 PM
@taupaypay : Hầu như không giật  :o  ???  ??? Sao nó lại có băng đạn tròn nhỉ ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 14 Tháng Sáu, 2010, 05:07:37 PM
 Hộp tiếp đạn tròn đó chứa được 100 viên đạn Thỉnh thoảng mình vẫn thấy , nhưng không có trang bị nhiều cho bộ binh . Còn bắn kiểu cặp nách báng súng và tay nắm vào ốp che tay là tư thế bắn chắc chắn nhất khi tấn công áp sát địch , hoặc là kê báng súng vào bụng rồi lật ngang khẩu súng để bắn khi đang cận chiến lúc ta không có công sự mà địch thì tràn vào gần . Còn bắn đúng yếu lĩnh chỉ áp dụng khi ta có công sự , súng có chổ tỳ thường là dùng băng đạn tỳ vào đất , hoặc là ta có gốc cây tỳ tay súng vào gốc cây , nếu là AK TQ thì dùng lê bẻ vuông 90 độ cho lê găm vào đất để tỳ chặt đầu nòng súng , kiểu bắn nầy bắn điểm xạ khó thằng địch nào thoát chết khi chúng dại dột xung phong tràn lên phía trước công sự của mình


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: linhthongtin trong 14 Tháng Sáu, 2010, 05:17:03 PM
Giật và nảy của AK 47 là lẽ tất yếu. Tất cả các yếu lĩnh động tác và mọi phụ tùng cải tiến đều muốn giảm giật, nảy ổn định tối đa đường đi và độ chụm của loạt đạn. Nhưng có một yếu tố giảm giật, nảy và giữ được độ chính xác của đường đạn, độ chụm của loạt đạn mà em thấy hiệu quả nhất và cũng có người nói đến rồi. Đó là yếu tố con người. Khi ngắt được loạt 2 viên "tằng tằng" đều tăm tắp thì độ chụm của đạn tuyệt vời, súng cũng chỉ giật ít, lấy lại đường ngắm nhanh. Trinh sát đặc nhiệm đơn vị em hồi trước huấn luyện hội thao máy chú hay tắc cú là cứ một mũ đạn, đứng quay mặt vào vách đất. Bắn khi nào ngắt được 2 viên một thì thôi. Có nhiều chú tối về không cầm nổi bát ăn cơm.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 14 Tháng Sáu, 2010, 08:10:48 PM
@Giangtvx : hehe cái vụ ak nòng vát này em chưa bắn bao giờ nên em không có ý kiến . Cả B em mới được trang bị 1 cây nòng vát do nó nhẹ nên ưu tiên cho thằng anh nuôi . Thằng này cũng chỉ bắn đúng 1 phát là súng kẹt đạn , thấy thằng địch ôm cánh tay máu me tùm lum từ trong bụi nhảy ra nó sợ quá đào ngũ luôn  ;D
Bản thân em từng cầm cây ak không có báng ( tháo ra cho nhẹ ;D) giơ lên trời bắn 1 tay . Kết quả em kềm gần hết băng đạn thì bị nó giật té ngửa xuống ruộng ( hehe áp giải thằng E trưởng Pốt , nó thì ngồi xe bò mình thì phải đi bộ bực mình quá tính bắn dằn mặt ai dè do đứng trên bờ ruộng nhỏ xíu mất đà té quê dễ sợ  ;D )
Cảm nhận lúc đó không thấy súng nhảy sang phải mà chỉ bị giật lùi ra phía sau .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 14 Tháng Sáu, 2010, 10:43:30 PM
@Giangtvx : hehe cái vụ ak nòng vát này em chưa bắn bao giờ nên em không có ý kiến . Cả B em mới được trang bị 1 cây nòng vát do nó nhẹ nên ưu tiên cho thằng anh nuôi . Thằng này cũng chỉ bắn đúng 1 phát là súng kẹt đạn , thấy thằng địch ôm cánh tay máu me tùm lum từ trong bụi nhảy ra nó sợ quá đào ngũ luôn  ;D
Bản thân em từng cầm cây ak không có báng ( tháo ra cho nhẹ ;D) giơ lên trời bắn 1 tay . Kết quả em kềm gần hết băng đạn thì bị nó giật té ngửa xuống ruộng ( hehe áp giải thằng E trưởng Pốt , nó thì ngồi xe bò mình thì phải đi bộ bực mình quá tính bắn dằn mặt ai dè do đứng trên bờ ruộng nhỏ xíu mất đà té quê dễ sợ  ;D )
Cảm nhận lúc đó không thấy súng nhảy sang phải mà chỉ bị giật lùi ra phía sau .

Cái vụ AK nòng vát này đ/v tôi được trang bị 70%. Tôi lại có ông bạn linhmoi@ cho hòm đạn 720v lên đã thử bắn các tư thế nếu cứ điểm xạ 2 phát một thì đạn ăn lên khoảng 40cm, còn nếu kẹp nách rê ngang súng viên trước cách viên sau độ gang tay.Năm 1985 đ/v tôi có thằng Nam nó khỏe kinh khủng thằng này sáng tác ra trò gí AK vào đũng quần những thằng buôn tâm lý mà bóp cò,có thằng tưởng "Mất bộ tư lệnh", tất nhiên chỉ 1 phát thôi chứ điểm xạ thì mất thật.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 15 Tháng Sáu, 2010, 09:30:49 AM
Các Bác ơi AK báng gỗ có bao nhiêu cách cầm ? Bao nhiêu cách đeo dây ?

Em thấy trong Film, Ảnh họ đeo, cầm tùm lum tà la nhưng chẳng đúng kỹ thuật gì cả. Cái này làm anh em dễ ngộ nhận rằng đeo như vậy là đúng và đồng bào ta lại tốn vô khối giấy mực đấy.

Có khi em thấy họ đeo Nòng chúi xuống đất, có khi đeo Nòng lại chổng lên trời là tại làm sao ạ ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: dksaigon trong 15 Tháng Sáu, 2010, 11:01:11 AM
Khẩu AK thiết kế dây treo ngang thân súng thích hợp đeo vai phải các kiểu: quàng ngang súng, dây đeo ở vai cân bằng 2 đoạn thì tay phải dựa ốp nòng trên vừa là dựa tay vừa ở tư thế sẵn sàng nhấc súng tác xạ ngay; kiểu đeo dây sát nòng bám vai phải nòng súng chỉa lên, ngược lại là dây đeo phần cuối thân súng đầu báng cân trên vai thì nòng súng chúc xuống đất, hai kiểu này chỉ là đổi thế đeo trong lúc hành quân và tuỳ vào những thứ mang vác trên hai vai người lính và còn kiểu đeo chéo vai súng nằm sau lưng, chéo súng trước ngực cũng là để mang vác hành quân thế nào cho tiện, cho cân những thứ trên người! Riêng kiểu đeo chéo trước ngực cũng là kiểu đeo diễu binh, điều lệnh đội ngũ!  :D
Khẩu AK nòng vát lại thiết kế dây đeo kiểu nòng chỉa lên trời với dây gắn sát cuối ở sống báng súng, bất tiện cho đeo ngang nên lính ta phải tháo dây phần cuối để cột lại ngang cổ báng súng như các kiểu dây đeo AK loại cũ cho tiện với các kiểu đeo nói trên.
Nói chung thì đeo thế nào cho tiện lúc hành quân, sẵn sàng chiến đấu là tuỳ, ngay cả không đeo mà vác thân súng trên vai tay nắm nòng súng là kiểu tốt nhất cho mang vác lúc hành quân vì mình sẽ cân bằng được khối lượng khẩu súng đúng điểm chịu lực trên vai mà với khẩu súng vật bất ly thân hơn 4 kg mang vác thì đường dài miệt mài anh đi, sẽ không còn...chút lãng mạn nào cả!  ;D

 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: danviet trong 15 Tháng Sáu, 2010, 11:48:11 AM
Em gặp một cái video này khá thú vị về một chú thử bắn AK với 3 kiểu nòng khác nhau trong đêm tối để kiểm tra mức độ che chớp lửa đầu nòng, đầu tiên chú ấy bắn từng loại một, rồi bắn đối chứng hai loại cùng lúc với nhau để so sánh. Không hiểu đã có bác nào post đâu đó chưa. Các bác xem ở đây nhé http://www.youtube.com/watch?v=P_3xyI_4CTo (http://www.youtube.com/watch?v=P_3xyI_4CTo)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Giangtvx trong 15 Tháng Sáu, 2010, 01:57:43 PM
Chắc màn hình em bị hỏng hay sao ấy, chả thấy AK bắn gì cả  ;D .

Bác nào có nhớ cái đường khương tuyến của AK nó thế nào không. Nếu nhìn từ buồng đận thì nó xắn sang phải hay sang trái ( theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ), Bước của khương tuyên dài hay ngắn ?   


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kakashivn87 trong 16 Tháng Sáu, 2010, 04:12:46 AM
Qua cái clip kia thấy nó bắn đêm mà không có 1 tia lửa nào với kiểu đầu nòng " chó sói " thì phải :o, còn kiểu vát thì lộ còn it hơn cả kiểu thứ 2 của AK74 ???


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 17 Tháng Sáu, 2010, 12:54:36 AM
Chế thêm Công năng Phóng lựu cho AK

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_15_17648_11317648.jpg)

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_15_17654_11317654.jpg)

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_15_17658_11317658.jpg)

Từ những ý tưởng và thực tế không có gì mới thì Bác này đã tạo ra 1 công năng mới với khẩu AK, qua ý tưởng trên em nghĩ rằng tại sao chúng ta không thử chế tạo 1 loại Ống phóng Lựu đạn mỏ vịt hoặc Lựu đạn chạm nổ bằng một Ống thép với 1 hoặc 2 cái lò xo để đẩy quả Lựu đạn đi xa từ 60 đến 100m mà không gây tiếng động nhỉ ?

PS: - Vì cái này liên quan đến AK nên em xin post ở đây. 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: danviet trong 17 Tháng Sáu, 2010, 01:25:24 AM
Chắc màn hình em bị hỏng hay sao ấy, chả thấy AK bắn gì cả  ;D .

Bác nào có nhớ cái đường khương tuyến của AK nó thế nào không. Nếu nhìn từ buồng đận thì nó xắn sang phải hay sang trái ( theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ), Bước của khương tuyên dài hay ngắn ?   

Có bác AK47 post những thông số đó ở trang 1, phần 1 của topic này, bác Giangtvx ạ

Qua cái clip kia thấy nó bắn đêm mà không có 1 tia lửa nào với kiểu đầu nòng " chó sói " thì phải :o, còn kiểu vát thì lộ còn it hơn cả kiểu thứ 2 của AK74 ???
Tôi cũng thấy có vẻ như thế. Nhưng thật khó hình dung nòng vát có tham gia che tia lửa không và nếu có thì nó tác động như thế nào...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 20 Tháng Sáu, 2010, 11:41:48 AM
AK type QBZ56C của TQ và 1 số thao tác khi sử dụng

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_18_29503_11329503.jpg)

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_18_29520_11329520.jpg)

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_18_29526_11329526.jpg)

Với phiên bản Hộp Tiếp Đạn 20 viên sử dụng cho Đặc công, Trinh sát thì QBZ56C gọn nhẹ hơn trong tiềm nhập cũng như khi tác chiến trong những địa hình chật hẹp.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kakashivn87 trong 20 Tháng Sáu, 2010, 08:47:06 PM
Đôi khi không hiểu các bạn TQ cải tiến hay cải lùi nữa ::), vì các nước khác chỉ chăm chăm tăng đạn trong 1 băng với thể tích gọn hơn ( ngắn hơn ) để dễ sử dụng hơn, giảm số lần thay đạn thì các bạn TQ lại thu ngắn băng đạn lại, giảm số đạn.
Cũng không có hình để so sánh xem băng này với băng 30 thì ngắn đi bao nhiêu, nhưng theo em thì không nhiều lắm.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 20 Tháng Sáu, 2010, 09:38:02 PM
 Theo các hình ảnh AK TQ mới cải tiến , mình thấy họ làm đúng . Họ cải tiến báng gấp ngang và nâng báng súng lên để điểm tỳ vào vai gần thẳng hàng với trục của nòng súng , cũng giống như M16 của Mỹ , việc cải tiến nầy sẽ làm gọn gàng cho đặc công , trinh sát và nhờ nâng báng súng lên cao giống như M16 nên khi bắn súng sẽ giảm đi hiện tượng giật nầy nòng lên phía trên . Băng đạn không cần thiết phải 20 viên , nếu anh nào thích mang băng 20 viên thì cứ sử dụng băng đạn của khẩu súng k 63 chỉ có 20 viên và lắp vào AK vừa đúng .
 Bao xe đạn họ đã cải tiến những gì cân thiết phải cải tiến . Họ thay dây quai đeo ở trên vai bằng hai cái đệm to bản , cải tiến nầy sẽ làm bớt cảm giác tê hai tay khi anh em chiến sỹ phải mang bao xe hành quân suốt cả ngày , hai vai bị hai sợi quay đeo của bao xe đè nặng , máu không đủ đưa xuống hai tay , phía sau lưng của bao xe có thêm một cái túi nhỏ để anh em chến sỹ có thể đựng võng , cơm vắt , lương khô , v.v .. vừa nhỏ vừa gọn nhẹ . Chỉ thế là đủ , chứ mang theo ba lô con cóc to bè thì không đánh nhau được . Vấn đề nầy mình đã đề nghị cải tiến ở topic " trang bị cho ....." Nhưng không biết các Bác hậu cân nhà ta có lưu ý hay không ? Còn họ giữ nguyên gần như toàn bộ hìng dáng , vị trí mang của bao xe , chứng tỏ họ cũng thấy được nhiều ưu điểm của loại bao xe ngực nầy .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 20 Tháng Sáu, 2010, 09:48:42 PM
Còn đây là AK cùi bắp với Hộp tiếp đạn buộc đảo đầu nhằm tăng thêm 30 viên đạn

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_17_26758_11326758.jpg)

Cảm ơn bác Hai Ruộng đã vào thăm và cho biết ý kiến riêng, nói chung thì họ liên tục cải tiến nhằm nâng cao các tính năng cơ bản của Vũ khí.

Có cái lạ là khẩu QBZ56C của TQ không có Lưỡi Lê thôi Bác à.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: daibangden trong 21 Tháng Sáu, 2010, 01:25:56 AM
Còn đây là AK cùi bắp với Hộp tiếp đạn buộc đảo đầu nhằm tăng thêm 30 viên đạn

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_17_26758_11326758.jpg)

Cảm ơn bác Hai Ruộng đã vào thăm và cho biết ý kiến riêng, nói chung thì họ liên tục cải tiến nhằm nâng cao các tính năng cơ bản của Vũ khí.

Có cái lạ là khẩu QBZ56C của TQ không có Lưỡi Lê thôi Bác à.
Có thể súng được thiết kế để sử dụng loại lưỡi lê đa tác dụng có thể tháo rời, không như loại lưỡi lê cố định trên các dòng súng nhái theo Ak của TQ trước đây.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 22 Tháng Sáu, 2010, 02:32:40 PM
 Thực ra thì lưỡi lê trong chiến đấu nhất là chiến tranh hiện đại như hiện nay thì cái lưỡi lê trên súng AK là không cần thiết , nếu thấy cần có lẽ nên trang bị cho mỗi người lính bộ binh con dao găm giống như trước kia thời KCCM chúng ta đã từng phát cho binh sỹ khi nhận lệnh đi B thì tốt hơn , thời đánh Pốt hay BGPB chắc con dao găm từng là mơ ước của nhiều người lính , chẳng phải để nó đẹp đẽ oai hùng gì mà là nó thực dụng và người lính cần sự thực dụng nhiều hơn , chặt cây mở đường , chặt củi , chặt cọc phụ cho võng , chặt cọc đặt ba lô lên cao tránh bị nước mưa , chặt măng rừng mổ trâu mổ bò , mổ gà mổ qué , làm gì cũng được hết .
 Lê cho súng AK , nó liền với thân súng dương lên hạ xuống khi cần thiết nhưng có ai dùng bao giờ đâu ? Ai lại để thừa đạn đó mà dương lê đâm địch bao giờ đâu , cái lưỡi lê trên đầu khẩu AK nó là vật dụng thừa , có mà chẳng dùng bao giờ trong khi con dao găm cần hơn lại chẳng thấy có .
 Mà cái đồ đã thừa thì nó lại nặng , nặng thì lính chẳng thích rồi nên thằng nào cũng tháo ra rồi vứt , kể cả khi đã tháo cái lưỡi lê khẩu AK ra rồi thì cái lưỡi lê đó cũng chẳng dùng được vào việc gì cho lính chiến đấu , dẹt dẹt 3 cạnh lá lúa chẳng sắc với cái đầu nhọn như đầu tuốc lê vít 2 cạnh tù tù cái đầu đến mở cái hộp sắt thùng đạn cũng chẳng ra hồn , vậy thì ném nó vào bụi cây cho nó nhẹ cái vai thằng lính bớt được chút nào trên lưng là tốt chút ấy .
 Nhiều lần lính chúng tôi cũng bình luận về cái công năng của cái lưỡi lê AK này rồi đi đến kết luận : Nó chỉ để làm đẹp khẩu súng AK khi người ra dùng để ôm khi duyệt binh , có người thêm bớt vào một chút là để khi bắn giảm độ giật nhảy của nòng súng vì nó nặng đầu súng xong riêng tôi thì không thấy có tác dụng đó . Trong chiến đấu tôi cấm lính không được buộc 2 băng tiếp đạn tráo đầu nhau , tưởng là tiện nhưng khá bất tiện .

 Nhai quai dep@ ! Khẩu AK này đúng là cùi bắp thật , nhưng tôi cũng đã từng thấy khẩu AK cùi bắp hơn thế này nhiều lần , vậy mà khi bòm bòm nó vẫn nổ ròn rã . Lính chỉ cần có thế  ;D
 Súng là vợ , đạn là con ! Có được cô vợ mà đặt trọn được cả niềm tin cùng sinh mạng mình vào đó thì cũng đáng đấy chứ  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 22 Tháng Sáu, 2010, 03:55:54 PM
(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_15_17083_11317083.jpg)

Có mấy loại Lưỡi Lê ở đây, hy vọng là bác Bình Yên 1960 và các Bác CCB tìm thấy cảm hứng từ bức ảnh này.

(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_6_22_50218_11350218.jpg)

Còn đây là hình minh họa cho Tác dụng của Báng súng & Lưỡi lê AK đến từ Bắc Triều Tiên


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuanminh trong 22 Tháng Sáu, 2010, 10:16:31 PM
các bác ơi, cho em hỏi. Trên thực tế, đạn AK xuyên được bao nhiêu mm thép (bắn đối góc) và A R15 M16 cũng thế, cho em biết với, cảm ơn nhiều


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lonesome trong 22 Tháng Sáu, 2010, 10:28:16 PM
Trích dẫn
Trong chiến đấu tôi cấm lính không được buộc 2 băng tiếp đạn tráo đầu nhau , tưởng là tiện nhưng khá bất tiện .

Đoạn này là sao vậy bác? Bố em bảo là chỉ thấy tiện chứ chẳng thấy bất tiện chỗ nào - nhất là khi nổ súng sau khi đã giật thủ pháo và ném lựu đạn vào hầm phòng thủ ...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 22 Tháng Sáu, 2010, 11:11:00 PM
 Cái khẩu AK cùi bắp mà Bác Nhai quaidep đưa ảnh lên . Chắc chắn là khẩu súng của anh lính Bắc Triều Tiên ở hình trên rồi , không chạy đi đâu được . Vì anh lính nầy cầm nòng khẩu AK mà phang vào cọc sắt như thế thì gảy báng là cái chắc , sau khi gảy báng súng , anh lính nầy vứt khẩu AK đó đi , đến khi Bác Nhaiquaydep nhặt được thì đã rỉ sét gần hết , coi vậy chứ bắn cũng còn ngon chán ...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lonesome trong 23 Tháng Sáu, 2010, 10:33:41 AM
Cái khẩu AK cùi bắp mà Bác Nhai quaidep đưa ảnh lên . Chắc chắn là khẩu súng của anh lính Bắc Triều Tiên ở hình trên rồi , không chạy đi đâu được . Vì anh lính nầy cầm nòng khẩu AK mà phang vào cọc sắt như thế thì gảy báng là cái chắc , sau khi gảy báng súng , anh lính nầy vứt khẩu AK đó đi , đến khi Bác Nhaiquaydep nhặt được thì đã rỉ sét gần hết , coi vậy chứ bắn cũng còn ngon chán ...

anh ấy mô tả động tác phangb áng súng vào đầu người mà bác HR.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tientt82 trong 23 Tháng Sáu, 2010, 10:55:57 AM
các bác ơi, cho em hỏi. Trên thực tế, đạn AK xuyên được bao nhiêu mm thép (bắn đối góc) và A R15 M16 cũng thế, cho em biết với, cảm ơn nhiều

Bác nên tìm qua 1 chút ; tuy chưa hẳn như bác cần nhưng cũng có thể tham khảo tốt
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1539.msg76039.html#msg76039
http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1539.msg81652.html#msg81652
Tốt nhất là bác đọc từ đầu topic Ak vs M16 này  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 23 Tháng Sáu, 2010, 03:49:46 PM
Trích dẫn
Trong chiến đấu tôi cấm lính không được buộc 2 băng tiếp đạn tráo đầu nhau , tưởng là tiện nhưng khá bất tiện .

Đoạn này là sao vậy bác? Bố em bảo là chỉ thấy tiện chứ chẳng thấy bất tiện chỗ nào - nhất là khi nổ súng sau khi đã giật thủ pháo và ném lựu đạn vào hầm phòng thủ ...
Nó sẽ rất bất tiện ở chỗ này lonesome à :
 Khi ta sử dụng xong cả băng đạn gồm 60 viên vì là 2 băng buộc tráo đầu đuôi thì không biết nhét cái băng đạn to xù đó vào chỗ nào trong tư thế vận động tác chiến , bao xe thì không vừa rồi chỉ có nước nhét vào túi quần , tiếp đến khi lắp đạn mới rất khó lắp , nếu theo cách dùng cả 2 tay để ấn viên đạn vào băng thì có lẽ địch nó bắt sống bởi vậy lính mình thường dùng 1 tay kẹp viên đạn rồi gõ nhẹ xuống đất viên đạn sẽ tụt vào băng tiếp đạn rất nhẹ nhàng , nếu ta tráo đầu đuôi băng tiếp đạn rồi buộc chặt lại thì động tác này là không lắp đạn được bắt buộc phải sử dụng cả 2 tay để lắp đạn , vậy thì lúc đó địch sẽ có thêm cơ hội để loại ta ra khỏi vòng chiến đấu .
 Sử dụng 1 băng tiếp đạn như bình thường trên thân súng , bắn gần hết 30 viên đạn rồi tranh thủ lúc có thể rút băng đạn khác ra thay , nhét băng cũ vào bao xe , lúc có thể lại tranh thủ lắp đạn mới chỉ cần một tay mắt vẫn quan sát địch tay phải vẫn ở nơi cò súng nếu thằng nào lởn vởn trước mặt vẫn có thể hạ gục nó với chỉ 1 tay còn tay kia vẫn lắp được đạn . Với cách tráo đầu đuôi băng tiếp đạn này có thể phù hợp với lính trinh sát vì nhiệm vụ của họ không phải là chiến đấu nên không cần bắn nhiều chứ với lính bộ binh thì theo BY cách buộc kẹp 2 băng đạn kiểu này là hạ sách .

 Nhaiquaidep ! Khẩu AKM báng gỗ nằm giữa trong hình trên chính xác là khẩu AKM của tôi ngày xưa đó , chỉ có điều băng tiếp đạn thì thời đó lính không có loại băng ốp gỗ , lưỡi dao găm đó thì chẳng thấy bao giờ , loại AKM này nhẹ bắn khá chuẩn và một điều làm ai cũng mê là nó ít rỉ sét hơn các loại AK khác của VN hay TQ .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: china trong 23 Tháng Sáu, 2010, 09:07:26 PM
 Theo em thì bố chú Sồm là đặc công chẳng mấy khi xài hết 2 băng AK nên dùng băng đạn cột lộn đầu vẫn được.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 23 Tháng Sáu, 2010, 09:42:54 PM
 China @ ! Cũng có thể ông cụ nhà Lông Xồm là lính đặc công nên trong tác chiến ít sử dụng đến đạn bởi tư thế chiến đấu của lính đặc công hoàn toàn khác với lính bộ binh .
 Đối với lính bộ binh khi đánh vận động là mạo hiểm nhất ,  3 5 người lính tấn công chưa chắc đánh lại 1 người ở thế phòng ngự nhất là đã có hầm hố công sự chiến đấu , bởi vậy người lính khi đánh vận động phải tính toán tới từng 1/10 giây , không được bỏ xót hay lãng phí thời gian , mọi hành động đều phải nằm trong sự tính toán dù là rất nhanh , ví dụ để vận động lên từ vị trí A đến B người lính phải tính toán thật nhanh xem sẽ vận động mất bao nhiêu giây , phía trước sẽ có cái gì để lợi dụng địa hình ẩn nấp , địch sẽ bắn như thế nào , ta cần vận động ra sao , tránh nhất là vận động nửa chừng chịu không nổi mà phải lăn ra tránh đạn giữa đường , khi đó ta sẽ là mục tiêu quá lộ liễu cho kẻ địch ngắm bắn . Trong lúc vận động lên ta cần bắn quét tại vị trí nào dìm đầu địch xuống , các mũi khác sẽ vận động lên ra sao ? Rồi khi đến mục tiêu đã định rồi ta cần làm gì ? Bắn vào đâu hỗ trợ cho đồng đội tiếp tục vận động áp sát mục tiêu đẩy bật kẻ địch ra khỏi công sự ..vv . Người lính nhất là sử dụng súng AK sẽ phải bắn rất nhiều đạn , có khi chỉ nghi ngờ có địch nằm tại đó thôi nhưng vì sự an toàn của đồng đội mình vẫn phải bắn như vãi đạn vào vị trí đó , cái đó lính vẫn gọi là bắn mở đường .
 Thông thường lính dùng AK có 4 băng tiếp đạn , 1 trên súng và 3 đeo trước ngực , 120 viên đạn luôn sẵn sàng bay khỏi nòng súng với nhiều đạn rời trong ba lô và bao xe đủ để đánh thoải mái cả tháng không hết đạn , những lúc tạm im tiếng súng là phải tranh thủ lắp đạn rời vào băng tiếp đạn ngay .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 23 Tháng Sáu, 2010, 11:37:55 PM
Bẩm các Bác

Tốc độ bắn lý thuyết của AK là 600viên/1phút suy ra 10viên/1giây, 1 băng đạn AK có 30 viên đạn nếu bắn nhanh 1 băng thì cũng gần đạt đến tốc độ bắn lý thuyết. Từ băng thứ 2 trở đi Xạ thủ phải mất thêm thao tác tháo & lắp Hộp tiếp đạn.

Em thì cho rằng để lia 1 băng AK đủ 30 viên đạn hết khoảng 7" ( 7 giây ) nên 1 hay 2 băng đạn đối với súng AK là quá ít, chỉ đủ dùng khoảng 15" khi bắn thực tế. Nói chung thì của bền tại người các Bác ạ.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 24 Tháng Sáu, 2010, 12:25:21 AM
 Tôi thì chẳng bao giờ tin cái lý thuyết 1 phút súng AK sẽ bắn được 600 viên đạn để rồi giữ chặt cò súng là nó sẽ bòm bòm liên tiếp 30 viên đạn trong 3 giây đồng hồ .
  Lý thuyết vẫn luôn là lý thuyết còn thực tế lại là chuyện khác .
 Khi ta bắn AK điểm xạ 2 3 viên một , thường chúng tôi bắn chỉ 2 viên tằng ..tằng chậm dãi , ngón tay chỏ bàn tay phải đưa vào cò súng sâu trong đốt thứ 2 của ngón tay , bóp rồi nhả ngay chắc chắn chỉ đi 2 viên không bao giờ tắc cú phát một , nếu người đứng ngoài nhìn ngang thân súng sẽ thấy bệ khóa nòng bị trích khí đẩy lui sau rồi bị lò xo đẩy về đẩy ngược trở lại , đồng thời lúc đó ca tút đạn được móc ra khỏi buồng nòng đẩy lui búa đập của súng vào thế chuẩn bị , viên đạn tiếp theo được đẩy lên vào buồng nòng , búa đạp gõ tiếp vào kim hỏa , cứ thế và cứ thế .
 Tay kéo bệ khóa nòng bên phải thân súng là lộ ra ngoài mắt thường cũng còn nhìn thấy hành trình lên xuống của nó khi nổ súng , tuy chưa thử nhưng tôi không tin súng AK lại bắn nhanh tới như vậy .
 Theo tôi nhớ ngày trước khi học về vũ khí giảng viên giảng tốc độ đường đạn của AK là 450m/giây nhưng gần đây đọc trong nhiều tư liệu thấy nói khác , tôi không còn nhớ chính xác tốc độ bắn AK bao nhiêu viên / phút hình như khoảng trên 200 viên /phút thì phải .
 Nói chung những thông số này linh tinh lắm , nó cũng phụ thuộc vào trình độ của người giảng dạy thời huấn luyện hay nhận thức của mỗi người .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: DepTraiDeu trong 24 Tháng Sáu, 2010, 01:15:08 AM
Tôi thì chẳng bao giờ tin cái lý thuyết 1 phút súng AK sẽ bắn được 600 viên đạn để rồi giữ chặt cò súng là nó sẽ bòm bòm liên tiếp 30 viên đạn trong 3 giây đồng hồ .
  Lý thuyết vẫn luôn là lý thuyết còn thực tế lại là chuyện khác .
 Khi ta bắn AK điểm xạ 2 3 viên một , thường chúng tôi bắn chỉ 2 viên tằng ..tằng chậm dãi , ngón tay chỏ bàn tay phải đưa vào cò súng sâu trong đốt thứ 2 của ngón tay , bóp rồi nhả ngay chắc chắn chỉ đi 2 viên không bao giờ tắc cú phát một , nếu người đứng ngoài nhìn ngang thân súng sẽ thấy bệ khóa nòng bị trích khí đẩy lui sau rồi bị lò xo đẩy về đẩy ngược trở lại , đồng thời lúc đó ca tút đạn được móc ra khỏi buồng nòng đẩy lui búa đập của súng vào thế chuẩn bị , viên đạn tiếp theo được đẩy lên vào buồng nòng , búa đạp gõ tiếp vào kim hỏa , cứ thế và cứ thế .
 Tay kéo bệ khóa nòng bên phải thân súng là lộ ra ngoài mắt thường cũng còn nhìn thấy hành trình lên xuống của nó khi nổ súng , tuy chưa thử nhưng tôi không tin súng AK lại bắn nhanh tới như vậy .
 Theo tôi nhớ ngày trước khi học về vũ khí giảng viên giảng tốc độ đường đạn của AK là 450m/giây nhưng gần đây đọc trong nhiều tư liệu thấy nói khác , tôi không còn nhớ chính xác tốc độ bắn AK bao nhiêu viên / phút hình như khoảng trên 200 viên /phút thì phải .
 Nói chung những thông số này linh tinh lắm , nó cũng phụ thuộc vào trình độ của người giảng dạy thời huấn luyện hay nhận thức của mỗi người .

Em được dạy là 1 giây thì sẽ bắn được khoảng 2-3 viên.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 24 Tháng Sáu, 2010, 04:49:32 AM
Gửi các bác thông số kỹ thuật của khẩu AK-47, nguồn đây các bác http://www.megasword.ru/index.php?pg=414.

-Đường kính  nòng:7,62mm.
-Cỡ đạn: 7,62mm.
-Chiều dài có lưỡi lê:1070mm.
-Độ dài nòng súng:415mm.
-Chiều dài từ thước ngắm đến dầu ruồi: 520mm.
-Băn đạn chứa: 30v.
-Trọng lượng súng không có hộp tiếp đạn: 4,07kg.
-Trọng lượng súng có hộp tiếp đạn: 4,7kg.
-Trọng lượng súng có lưỡi lê+ hộp tiếp đạn:5,09kg.
-Tầm bắn hiệu quả :650mm.
-Tầm bắn qua thước ngắm: 800mm.
-Sơ tốc nòng nòng:715mm/s.
-Tốc độ bắn 660v/phút.
-Tốc độ bắn chiến đấu:40-100v/phút.

Như vậy với kinh nhiệm chiến trường của Bác BY là hoàn toàn hợp lý. Tốc độ bắn theo lý thuyết là 660v/phút, nhưng tốc độ bắn chiến đấu chỉ 40-100v/phút thôi .  Lý thuyết trên tính toán dạng công thức suy ra thôi còn thực tế không bao giờ có chuyện như bạn nhai quai dep@ suy luận đâu. nếu không buộc cò súng lại tôi chưa thấy ai bóp cò khẩu AK mà đi hêt 30v cả.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 24 Tháng Sáu, 2010, 05:37:12 AM
TÍNH NĂNG KỸ THUẬT АК-47 /АКS-47/АКМ / АКМS
Nguồn: http://www.lenta.ru/lib/14161615/full.htm


Chủng loai      АК-47     АКS-47     АКМ   АКМS
Cỡ nòng   7,62 мм   7,62 мм   7,62 мм   7,62 мм
Cỡ đạn   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм
Chiều dài   870 мм   880 мм (700 мм Ứng dụng hỗn hợp)   880 мм   880 мм (700 мм Ứng dụng hỗn hợp)
Chiều dài có lưỡi lê   1070 мм   1080 мм   1020 мм   1020 мм
Chiều dài thước ngắm   415 мм   415 мм   415 мм   415 мм
Hộp tiếp đạn   30 viên   30 viên   30 viên   30 viên
Trọng lượng không hộp tiếp đạn   3,8 кг   4,07 кг   2,9 кг   3,13 кг
Trọng lượng có hộp tiếp đạn    4,3 кг   4,57     3,8 кг    4,06 кг
Tầm bắn hiệu quả   600 м   600 м   600 м   600 м
Tầm bắn qua thước ngắm   800 м   800 м   1000 м   1000 м
Sơ tốc  nòng    715 м\s   715 м\s   715 м\s   715 м\s


Tốc độ bắn    660 viên.\ phút    660 viên.\ phút    600 viên.\ phút    600 viên.\ phút
Tốc độ bắn tác chiến   40-100 viên \ phút   40-100 viên\ phút   40-100 viên\ phút 40-100 viên\ phút.

So sánh 2 tài liệu trên với nhau ta thấy ngay cả tài liệu của Nga  cũng có 1 vài thông số sai lệch.Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 24 Tháng Sáu, 2010, 12:53:24 PM
Gửi các bác thông số kỹ thuật của khẩu AK-47, nguồn đây các bác http://www.megasword.ru/index.php?pg=414.

-Tầm bắn hiệu quả :650mm.
-Tầm bắn qua thước ngắm: 800mm.
-Tốc độ đầu nòng:715mm/s.
-Tốc độ bắn 660v/phút.

Bác làm ơn xem lại hộ nhà em mấy dòng trên với. Nhà em thấy hơi là lạ.Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nguyenqlquoc trong 24 Tháng Sáu, 2010, 03:33:25 PM
[o thì sướng ít gì ?
@Giangtvx : hehe em thấy bác HR phân tích hướng nảy của AK là đúng trên thực tế . Trường hợp khi bắn súng bị nẩy sang phải là do người bắn không làm đúng các yếu lĩnh khi bắn . Súng Ak sẽ nẩy sang trái nếu người bắn thuận tay trái .
Tóm lại súng nảy sang hướng phải hay trái không phải là do cấu tạo súng mà do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng  ;D

[/quote]
quá đơn giản , khi bắn AK47 , súng bị nảy lên ( mọi người đã nói đúng ) , bị quay tí chút do hương tuyến- tuy vô cùng nhỏ - mọi người cũng hiểu . nhưng sũng đồng thời cũng bị giật quay sang phải ( mọi người chưa hiểu  ) nay tôi giải thích : do nói chung , mọi người dùng vai phải để giứ súng ( do thiết kế AK47... ) nên khi bắn , có xu hướng hai vai và toàn thân người hơi bị quay sang phải do súng giật ( momen quay toàn thân ) , Nên : cái miệng vát được thiết kế để bù giật không nhứng :"lên"  mà còn bù "quay phải " do vậy khi nhìn vào nòng súng AK74 ta thấy cái miệng vát hơi nghiêng  sang  bên trái súng , vát ở dưới   khoảng 15-20o  , tất nhiên ta có thể thay đổi vị trí miệng vát để đạt hiệu quả mong muốn do muốn bắn áp chế ( quay lên trên ) hay quay phải nhiều , ít do độ khỏe ghìm súng của mình , do súng  cũ , nòng bị mòn , cong nên  " ăn sang phải nhiều "


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 24 Tháng Sáu, 2010, 08:10:13 PM
TÍNH NĂNG KỸ THUẬT АК-47 /АКС-47/АКМ / АКМС
Nguồn: http://www.lenta.ru/lib/14161615/full.htm


Chủng loai      АК-47     АКС-47     АКМ   АКМС  Cỡ nòng   7,62 мм   7,62 мм   7,62 мм   7,62 мм
Cỡ đạn   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм   7,62 х 39 мм
Chiều dài   870 мм   880 мм (700 мм Ứng dụng hỗn hợp)   880 мм   880 мм (700 мм Ứng dụng hỗn hợp)
Chiều dài có lưỡi lê   1070 мм   1080 мм   1020 мм   1020 мм
Chiều dài thước ngắm   415 мм   415 мм   415 мм   415 мм
Hộp tiếp đạn   30 viên   30 viên   30 viên   30 viên
Trọng lượng không hộp tiếp đạn   3,8 кг   4,07 кг   2,9 кг   3,13 кг
Trọng lượng có hộp tiếp đạn    4,3 кг   4,57     3,8 кг    4,06 кг
Tầm bắn hiệu quả   600 м   600 м   600 м   600 м
Tầm bắn qua thước ngắm   800 м   800 м   1000 м   1000 м
Sơ tốc  nòng    715 м\s   715 м\s   715 м\s   715 м\s


Tốc độ bắn    660 viên.\ phút    660 viên.\ phút    600 viên.\ phút    600 viên.\ phút
Tốc độ bắn tác chiến   40-100 viên \ phút   40-100 viên\ phút   40-100 viên\ phút 40-100 viên\ phút.

So sánh 2 tài liệu trên với nhau ta thấy ngay cả tài liệu của Nga  cũng có 1 vài thông số sai lệch.

Các bác thông cảm, bố cháu không học tiếng Nga-xô. ;D . Thời gian đâu mà học, mài lo đánh Pốt mệt thấy mồ. Thôi thì mong các bác chỉ giáo ( có mỗi chữ "xê"  với chữ "S" la tinh ấy mà   ;D)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 24 Tháng Sáu, 2010, 08:18:43 PM
 Ồ ! Trong chiến đấu chẳng mấy khi ai đó kê súng lên vai mà ngắm bắn cả , khả năng sử dụng AK47 kiểu này rất ít khi xảy ra , có lẽ tôi đã dùng một vài lần trong chiến đấu đó là lúc nằm chốt ngắm bắn bằng súng bắn tỉa Dragunov hoặc tỉa thằng lính Pốt sau ụ mối hoặc nghi ngờ thằng trinh sát pháo cối của Pốt trèo lên ngọn cây thốt nốt nên đã dùng yếu lĩnh ngắm bắn này mà hạ mục tiêu .
 Còn lại toàn bắn ứng dụng , lia súng về hướng mục tiêu thân súng hơi nghiên về bên trái trong tư thế vận động hay phòng ngự đều sử dụng như vậy , cứ ngang tầm bụng đối phương mà lia , tay cò bóp nhả liên tục khi thấy mục tiêu trước mặt , điều này cũng rất hợp lý lính thường truyền cho nhau kinh nghiệm này , khi bắn AK súng có độ nẩy , báng kê sát sườn phải dùng cùi chỏ tay phải ép chặt báng súng , tay phải giữ chặt báng phụ ngón chỏ đưa vào vòng cò , tay trái cầm chặt ốp che tay dìm đầu súng xuống chỉnh đúng hướng mục tiêu , theo tính toán của lính viên thứ nhất sẽ bắn ở tầm bụng mục tiêu nếu trượt viên thứ 2 sẽ là ở tầm ngực do súng nẩy lên , nếu ta hơi nghiên súng tầm đạn sẽ nẩy lên ít hơn chỉ cần ghì chặt tay trái viên thứ 2 sẽ nằm ở tầm ngang ngực chứ không bị nẩy cao qua đầu địch thủ .
 Chiến đấu nhiều tự nhiên sẽ tập cho người lính có được bản năng sử dụng súng hiệu quả hơn , cách bắn ứng dụng khá chính xác , phản xạ của người lính cũng nhanh hơn trong điều kiện bất ngờ gặp địch trên đường hành quân . Có lần chúng tôi gặp địch giữa đường , đánh nhau chán rồi tối về nằm trên võng nghĩ mãi không nhớ ra là tôi đã mở an toàn súng vào lúc nào , thì ra bản năng người lính đã rèn cho mình cái phản xạ đầu tiên khi biết có địch ở cự ly gần là mở an toàn súng , chỉ cần cái bàn tay phải lướt qua thân súng về báng phụ là đã mở an toàn súng rồi , quay súng về hướng địch là có thể nổ súng được ngay , mọi phản xạ bản năng chiến đấu răm rắp quy lát như 1 +1 = 2 vậy .
 Trong chiến đấu mà kê súng vào vai bắn thì ê vai lắm , súng giật mạnh nếu ghì không chắc thì nó giật cho tung xương quai xanh mất , lính mình toàn thằng bé nhỏ gày như que củi chỉ có da với xương mà kê súng vào vai bắn nó giật cho đau không chịu nổi . ;D

 Cái ông được dạy 1 giây súng AK bắn được 2 3 viên đạn về mà nhận khăn cà ma đi , đăng ký một chiếc mà cứ để tôi phải giữ hộ ông mãi thế này à ? ;D

 Bác ongbom_f2 ! Trong chữ Slavo thì chữ C lại đọc là S , Longtrec lại đang ở Nga nên có thể sẽ viết sai lỗi chính tả vì một phần tư duy đã thuộc về ngôn ngữ Nga mất rồi ( cuộc sống hàng ngày nó tạo ra cái bản năng đó ), nay viết sang chữ la tinh hay chữ quốc ngữ VN mình rất dễ nhầm sai chính tả bác ạ . Trước kia BY cũng đã từng bị như vậy .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longtrec trong 24 Tháng Sáu, 2010, 08:57:17 PM
Các bác thông cảm, bố cháu không học tiếng Nga-xô. Grin . Thời gian đâu mà học, mài lo đánh Pốt mệt thấy mồ. Thôi thì mong các bác chỉ giáo ( có mỗi chữ "xê"  với chữ "S" la tinh ấy mà


Bác ongbomF2@ bác góp ý tôi dịch lỗi tôi xin sửa , cần gì phải nói không biết Tiếng này tiếng kia do phải đánh giặc. Có bao người cũng vẫn đánh giặc vẫn học đấy thôi.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vaxiliep trong 24 Tháng Sáu, 2010, 09:58:54 PM
Ồ ! Trong chiến đấu chẳng mấy khi ai đó kê súng lên vai mà ngắm bắn cả , khả năng sử dụng AK47 kiểu này rất ít khi xảy ra , có lẽ tôi đã dùng một vài lần trong chiến đấu đó là lúc nằm chốt ngắm bắn bằng súng bắn tỉa Dragunov hoặc tỉa thằng lính Pốt sau ụ mối hoặc nghi ngờ thằng trinh sát pháo cối của Pốt trèo lên ngọn cây thốt nốt nên đã dùng yếu lĩnh ngắm bắn này mà hạ mục tiêu .
 Còn lại toàn bắn ứng dụng , lia súng về hướng mục tiêu thân súng hơi nghiên về bên trái trong tư thế vận động hay phòng ngự đều sử dụng như vậy , cứ ngang tầm bụng đối phương mà lia , tay cò bóp nhả liên tục khi thấy mục tiêu trước mặt , điều này cũng rất hợp lý lính thường truyền cho nhau kinh nghiệm này , khi bắn AK súng có độ nẩy , báng kê sát sườn phải dùng cùi chỏ tay phải ép chặt báng súng , tay phải giữ chặt báng phụ ngón chỏ đưa vào vòng cò , tay trái cầm chặt ốp che tay dìm đầu súng xuống chỉnh đúng hướng mục tiêu , theo tính toán của lính viên thứ nhất sẽ bắn ở tầm bụng mục tiêu nếu trượt viên thứ 2 sẽ là ở tầm ngực do súng nẩy lên , nếu ta hơi nghiên súng tầm đạn sẽ nẩy lên ít hơn chỉ cần ghì chặt tay trái viên thứ 2 sẽ nằm ở tầm ngang ngực chứ không bị nẩy cao qua đầu địch thủ .
 Chiến đấu nhiều tự nhiên sẽ tập cho người lính có được bản năng sử dụng súng hiệu quả hơn , cách bắn ứng dụng khá chính xác , phản xạ của người lính cũng nhanh hơn trong điều kiện bất ngờ gặp địch trên đường hành quân . Có lần chúng tôi gặp địch giữa đường , đánh nhau chán rồi tối về nằm trên võng nghĩ mãi không nhớ ra là tôi đã mở an toàn súng vào lúc nào , thì ra bản năng người lính đã rèn cho mình cái phản xạ đầu tiên khi biết có địch ở cự ly gần là mở an toàn súng , chỉ cần cái bàn tay phải lướt qua thân súng về báng phụ là đã mở an toàn súng rồi , quay súng về hướng địch là có thể nổ súng được ngay , mọi phản xạ bản năng chiến đấu răm rắp quy lát như 1 +1 = 2 vậy .
 Trong chiến đấu mà kê súng vào vai bắn thì ê vai lắm , súng giật mạnh nếu ghì không chắc thì nó giật cho tung xương quai xanh mất , lính mình toàn thằng bé nhỏ gày như que củi chỉ có da với xương mà kê súng vào vai bắn nó giật cho đau không chịu nổi . ;D

 Cái ông được dạy 1 giây súng AK bắn được 2 3 viên đạn về mà nhận khăn cà ma đi , đăng ký một chiếc mà cứ để tôi phải giữ hộ ông mãi thế này à ? ;D

 Bác ongbom_f2 ! Trong chữ Slavo thì chữ C lại đọc là S , Longtrec lại đang ở Nga nên có thể sẽ viết sai lỗi chính tả vì một phần tư duy đã thuộc về ngôn ngữ Nga mất rồi ( cuộc sống hàng ngày nó tạo ra cái bản năng đó ), nay viết sang chữ la tinh hay chữ quốc ngữ VN mình rất dễ nhầm sai chính tả bác ạ . Trước kia BY cũng đã từng bị như vậy .

Cái ông đấy bỏ của chạy lấy người rồi, bác để em qua em xin  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: DepTraiDeu trong 24 Tháng Sáu, 2010, 10:03:09 PM
Ồ ! Trong chiến đấu chẳng mấy khi ai đó kê súng lên vai mà ngắm bắn cả , khả năng sử dụng AK47 kiểu này rất ít khi xảy ra , có lẽ tôi đã dùng một vài lần trong chiến đấu đó là lúc nằm chốt ngắm bắn bằng súng bắn tỉa Dragunov hoặc tỉa thằng lính Pốt sau ụ mối hoặc nghi ngờ thằng trinh sát pháo cối của Pốt trèo lên ngọn cây thốt nốt nên đã dùng yếu lĩnh ngắm bắn này mà hạ mục tiêu .
 Còn lại toàn bắn ứng dụng , lia súng về hướng mục tiêu thân súng hơi nghiên về bên trái trong tư thế vận động hay phòng ngự đều sử dụng như vậy , cứ ngang tầm bụng đối phương mà lia , tay cò bóp nhả liên tục khi thấy mục tiêu trước mặt , điều này cũng rất hợp lý lính thường truyền cho nhau kinh nghiệm này , khi bắn AK súng có độ nẩy , báng kê sát sườn phải dùng cùi chỏ tay phải ép chặt báng súng , tay phải giữ chặt báng phụ ngón chỏ đưa vào vòng cò , tay trái cầm chặt ốp che tay dìm đầu súng xuống chỉnh đúng hướng mục tiêu , theo tính toán của lính viên thứ nhất sẽ bắn ở tầm bụng mục tiêu nếu trượt viên thứ 2 sẽ là ở tầm ngực do súng nẩy lên , nếu ta hơi nghiên súng tầm đạn sẽ nẩy lên ít hơn chỉ cần ghì chặt tay trái viên thứ 2 sẽ nằm ở tầm ngang ngực chứ không bị nẩy cao qua đầu địch thủ .
 Chiến đấu nhiều tự nhiên sẽ tập cho người lính có được bản năng sử dụng súng hiệu quả hơn , cách bắn ứng dụng khá chính xác , phản xạ của người lính cũng nhanh hơn trong điều kiện bất ngờ gặp địch trên đường hành quân . Có lần chúng tôi gặp địch giữa đường , đánh nhau chán rồi tối về nằm trên võng nghĩ mãi không nhớ ra là tôi đã mở an toàn súng vào lúc nào , thì ra bản năng người lính đã rèn cho mình cái phản xạ đầu tiên khi biết có địch ở cự ly gần là mở an toàn súng , chỉ cần cái bàn tay phải lướt qua thân súng về báng phụ là đã mở an toàn súng rồi , quay súng về hướng địch là có thể nổ súng được ngay , mọi phản xạ bản năng chiến đấu răm rắp quy lát như 1 +1 = 2 vậy .
 Trong chiến đấu mà kê súng vào vai bắn thì ê vai lắm , súng giật mạnh nếu ghì không chắc thì nó giật cho tung xương quai xanh mất , lính mình toàn thằng bé nhỏ gày như que củi chỉ có da với xương mà kê súng vào vai bắn nó giật cho đau không chịu nổi . ;D

 Cái ông được dạy 1 giây súng AK bắn được 2 3 viên đạn về mà nhận khăn cà ma đi , đăng ký một chiếc mà cứ để tôi phải giữ hộ ông mãi thế này à ? ;D

 Bác ongbom_f2 ! Trong chữ Slavo thì chữ C lại đọc là S , Longtrec lại đang ở Nga nên có thể sẽ viết sai lỗi chính tả vì một phần tư duy đã thuộc về ngôn ngữ Nga mất rồi ( cuộc sống hàng ngày nó tạo ra cái bản năng đó ), nay viết sang chữ la tinh hay chữ quốc ngữ VN mình rất dễ nhầm sai chính tả bác ạ . Trước kia BY cũng đã từng bị như vậy .

hehe dạ bác, tuần sau em có mặt trình diện bác ạ. :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 24 Tháng Sáu, 2010, 11:17:46 PM
 Vẫn còn đủ cho mỗi ông mỗi chiếc và BY giữ cho mình một chiếc . Không cần phải tranh nhau đâu  ;D
 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 26 Tháng Sáu, 2010, 11:44:16 AM
(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_5_19_67635_11167635.jpg)

Nghiêng 23,5 độ với AK ở Ấn Độ


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Bodoibucket trong 26 Tháng Sáu, 2010, 12:12:17 PM
À, hóa ra trái đất nó nghiêng 23,50 nên súng muốn bắn cho thẳng phải bù lại!  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lonesome trong 26 Tháng Sáu, 2010, 01:20:36 PM
Theo em thì bố chú Sồm là đặc công chẳng mấy khi xài hết 2 băng AK nên dùng băng đạn cột lộn đầu vẫn được.
China @ ! Cũng có thể ông cụ nhà Lông Xồm là lính đặc công nên trong tác chiến ít sử dụng đến đạn bởi tư thế chiến đấu của lính đặc công hoàn toàn khác với lính bộ binh .


Đúng đấy các bác ạ. Với lính Đặc Công, kể cả khi mang đủ trang bị (như trận đánh khu Bản Áng mà em hay kể) thì cũng ít khi phải nổ hết 2 băng. Theo cách đánh tiềm nhập của Đặc Công thì tiếp cận mục tiêu, khi có lệnh nổ súng - thường là quả lựu đạn hay thủ pháo đánh vào hầm chính (hầm chỉ huy hay thông tin) thì các chiến đấu viên sẽ nhất loạt tung lựu đạn / thủ pháo vào hầm ngầm / công sự nơi có địch. Mục đíhc là ngay loạt đầu là phải loại khỏi vòng chiến càng nhiều càng tốt và thường là chả chú nào sống nổi với sức ép thủ pháo cả - có thì cũng bị sức ép choáng váng mất sức kháng cự. Ném "hàng" xong là CDV sẽ vận động sang các mục tiêu khác trong hướng / phạm vi mình phụ trách và sau đó thì mới dùng đến súng để giải quyết tiếp số đối phương còn sống hoặc vận động sang các hướng chưa giải quyết xong để hỗ trợ. Nói chậm mà thực tế thì nhanh, một trận đánh của ĐC thường chỉ kéo dài chùng 5-10 phút là cùng vì nếu đánh lâu hơn, địch ở các chỗ khác có thể chi viện thì mệt. Vì thế, cả trận có khi bố em bảo không bắn đến 1 viên AK.
Đối với những trận bị lộ thì ĐC lại tìm cách rút để bảo toàn lực lượng và ý đồ chứ không cố tử chiến. Với những trận mà phải chiến đấu hoặc phòng ngự như bộ binh thì cũng phải sử dụng như Bộ binh thôi bác BY ạ. Để em hỏi lại với những tình huống như thế thì lính ở Lèo ngày trước họ xử lí cái vụ băng đạn trở đầu thế nào?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 26 Tháng Sáu, 2010, 05:40:22 PM
(http://i879.photobucket.com/albums/ab360/ch1890/2010_5_19_67635_11167635.jpg)

Nghiêng 23,5 độ với AK ở Ấn Độ
Chú lính này cầm súng kiểu gì vậy  ???
 
 Trong sử dụng khẩu súng AK trên chiến trường một số người có quan niệm mà tôi cho rằng chưa thật sự đúng .
 Có người nói : Bắn nhiều đạn như vậy là lính mới , là thiếu kinh nghiệm là không biết chiến đấu , mang vác ít đạn thôi , bắn ít nên không cần nhiều đạn , chỉ có thàng nhát sợ địch mới phải bắn nhiều , bắn để lấy tiếng nổ để tự trấn an tinh thần của mình ..vv và vv .
 Thực ra quan niệm đó là hết sức chủ quan .
 Người lính bộ binh nếu là thiện chiến phải chiến đấu trên nhiều địa hình địa vật và hoàn cảnh khác nhau , ta không thể chọn chiến trường hay địa hình để chiến đấu mà nói rằng tôi chỉ chiến đấu ở đồng nước hay vùng sình lầy hay vùng khô cằn sỏi đá hoặc rừng núi . Địa hình nào cũng chiến đấu được tuốt tuồn tuột .
 Chiến đấu ở tư thế nào ? Tấn công hay phòng thủ ? Phòng thủ trong địa hình ra sao có hầm hào của chốt chặn hay phòng ngự ở địa hình tự nhiên ? Nếu tấn công thì tấn công trên địa hình ra sao rồi chiến thuật đánh như thế nào cũng là những yếu tố rất quan trọng của chuyện bắn nhiều hay bắn ít .
- Nếu ta tấn công địch trong địa hình thiên nhiên là rừng núi hay vật cản cây cối che khuất tầm nhìn phải bắn nhiều là chuyện đương nhiên , là người lính biết chiến đấu không thể bắn ít đạn được , tại sao vậy ? Bởi chính thằng lính sử dụng AK là người phải mở đường phải giữ cánh cho đồng đội giữ loại súng hỏa lực khác vận động trong thế tấn công .
- Nếu ở thế tấn công trong khi địch có hầm hố công sự vững chắc thì thằng lính giữ súng AK luôn phải kèm giữ tạo thế thuận lợi cho hỏa lực mạnh như B41 B40 nổ súng áp sát hạ mục tiêu cản đường tiến , tiêu diệt những mục tiêu gần đang tìm cách hạ đồng đội giữ hỏa lực mạnh của ta . Lúc này sẽ phải bắn nhiều đạn .
- Nếu ở tư thế phòng ngự thì bắn càng ít càng tốt , bình tĩnh điểm xạ từng loạt 2 viên một , liên tục di chuyển trong công sự hay giao thông hào , không để lộ hay nhiều lần nổ súng về hướng địch ở một vị trí tránh gặp lính bắn tỉa căn sẵn , thỉnh thoảng thay đổi loại súng nếu có gây cho địch không phán đoán nổi lực lượng của ta trong chốt . Nếu làm được như vậy ta có thể khẳng định 1 người lính đánh hàng trung đội địch vô tư .
 Thường lính mới bắn nhiều đạn và bắn loạn xạ chẳng ra đâu vào với đâu , có thể tay cò chưa thật sự nhuần nhiễn nên hay để lại 1 tràng dài 5 7 10 viên , sau vài trận rồi sẽ quen chứ không thể lấy số lượng đạn tiêu hao để đánh giá chung chung là lính thiếu kinh nghiệm chiến đấu được .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: HUY_AK_47 trong 10 Tháng Tám, 2010, 05:07:31 PM
Các đồng chí và các bạn tranh luận hăng quá ;)

Buff tôi cho rằng ở súng AK-47, khi đạn được tống vào buồng đạn và khóa nòng ở vị trí khóa thì cổ vỏ đạn đã bít miệng trong của nòng (bắt đầu đoạn nòng có rãnh xoắn). Phần buồng đạn từ miệng trong của nòng súng chẹn cổ vỏ đạn tới "mặt gương" của khóa nòng ở vị trí khóa được gọi trong tiếng Anh là headspace. Khi bắn, áp lực khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn khỏi cổ vỏ đạn tống vào phần nòng rãnh xoắn. Phần cổ vỏ đạn duỗi ra sau khi khí thuốc cháy giải phóng đầu đạn mới là điểm nở ra áp vào buồng đạn để kết hợp với khóa nòng ở vị trí khóa phía sau giữ cho vỏ đạn tạo thành hệ kín thực hiện chức năng chuyển đổi áp suất khí cháy của thuốc phóng thành động năng đầu đạn, giúp đầu đạn miết trên và xoay theo rãnh xoắn ra khỏi nòng súng.

Vấn đề khí thuốc cháy có thoát qua cổ vỏ đạn để ngược theo buồng đạn về khóa nòng hay không? Buff tôi cho rằng vẫn có một phần rất nhỏ khí thuốc cháy thoát ra theo đường này, nhưng chắc chúng sẽ ít hơn phần khí thuốc tổn hao do thoát qua khe rãnh xoắn và đầu đạn trước khi phần vỏ đồng bọc đầu đạn kịp phồng ra do áp suất và nhiệt độ bít các khe này trong quá trình vừa xoay vừa tiến ra miệng nòng.

Như bạn heavenshield92 nói thì nếu không có khóa nòng chẹn thì cho dù vỏ đạn cỏ nở ra thì áp lực khí cháy sẽ đẩy bật vỏ đạn khỏi buồng đạn trước khi đầu đạn ra khỏi nòng. Ở các loại súng ngắn và súng bắn đạn ngắn liên thanh thì khí thuốc cháy đẩy khóa nòng và vỏ đạn lùi đồng thời với việc đẩy đầu đạn thoát khỏi nòng súng. Tuy nhiên để đầu đạn thoát khỏi nòng trước khi khối lùi kéo vỏ đạn khỏi buồng đạn thì các loại súng trên phải sử dụng cơ chế giữ chậm khối lùi và cơ chế máy súng như vậy gọi là cơ chế máy lùi có giữ chậm/delayed-blowback action. Sáng kiến của bạn heavenshield92 có thể giúp cải lùi súng AK sang bắn đạn ngắn như PPSh-41 bằng cách thay nòng và bỏ tai khóa để dùng cơ chế máy lùi giữ chậm bằng trích khí/Gas delayed blowback action ;D
em đồng ý với bác oldbuff về cái vụ này. Tức là vỏ đạn và phần cuối nòng đã tạo thành kín khí mặt gương. Cổ vỏ đạn thon như vậy cũng không ngoài mục đích này. Theo sách giáo dục quốc phòng 11 trang 53 thì tác dụng của vỏ đạn có tác dụng là bịt kín buồng đạn, không cho khi thuốc phụt ra sau khi bắn. Nhưng theo em thì nếu không có lực giữ của khóa nòng thi vỏ đạn cũng chẳng làm kín khí được. Em cũng đồng tình với ý kiến là vỏ đạn không nở ra để làm kín mà chỉ nở ra một chút để đầu đạn có thể nhẹ nhàng thoát ra. Như vậy thì làm kín khí là do cả vỏ đạn và khóa nòng đảm nhận. Vỏ đạn thi bit kín có khóa nòng thì giữ cho vỏ đạn áp chặt vào phần cuối nòng. Do em tìm tài liệu nên hôm nay em mới viết bài. Mong các bác phản hồi sớm. Đặc biêt la Tl dongadoanTiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vuquocky trong 18 Tháng Tám, 2010, 12:49:04 PM
Thôi mà xin các cụ. Ta tiếp tục với tiểu liên AK nhé .
Chiều tối nay lão Bodoibucket mới chào hàng cho em "con này " các bác xem nó thuộc dòng nào vậy  ;)
(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/AK.jpg)
AKS-74U thì phải


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuanquoc19 trong 18 Tháng Tám, 2010, 04:18:54 PM
ừ hình như là nó. cái dòng này bắn yếu thì phải. Thấy ít phổ biến ở các nước.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: G.K_Zhukov trong 04 Tháng Chín, 2010, 06:43:12 AM
Là chiến binh được trang bị như a lính này thì quá tuyệt, thêm 1 cái nón sắt. Kết cây AKS này .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: svailo trong 15 Tháng Mười, 2010, 02:10:26 PM
   Các bạn trao đổi về khẩu AK quá đỗi gần gũi thân thuơng  rất hay . Mình xin góp vốn 1 chút thế này :
 Súng AK47 , khi bắn  giật náy lên trời chẳng qua là do lỗ trích khí nắm phía trên nòng súng . Khi đạn nổ , khí thuốc phụt qua lỗ trích tác động vào piton của thoi đẩy về , đẩy toàn bộ khối cơ bẩm bệ khóa nòng lùi về sau , khi khối này lùi hết tầm thì đầu nòng súng cũng nẩy lên đến điểm cao nhất trong 1 chu trình bắn . Khối cơ bẩm bệ khóa nòng càng nặng thì súng nẩy lên càng mạnh - Nguyên lý Đòn bẩy :  súng Nga nảy, giật  mạnh hơn súng Tiệp , TQ , VNam là vì vậy ( Tất nhiên có cả lực Quán tính , lực Phản lực tham gia : F = mg , F = mv2 /2 - Hình như là vậy )
    Có 1 đối chứng mà có khi chúng ta ít chú ý . Đó là cây RPD : cùng bắn chung đạn với AK47 , nhưng lỗ trích khí và khối bệ khóa nòng nằm phía dưới nòng súng , nên càng bắn súng càng ghì chặt xuống đất ( tất nhiên phải dùng chân chống lắp ở đầu nòng súng ) . Vận động tấn công , RPD kẹp nách bên phải nếu tay không cứng ,không khỏe mà lại không quàng chéo dây đeo súng lên vai trái thì không thể điểm xạ dài ,chỉ kéo chừng chục viên  có khi đạn đã cày ngay trước mặt , hoặc ngã dúi dụi vì súng không náy lên mà cứ chúi xuống
  Súng AK47 không giật sang PHẢI , nếu ta yếu lĩnh bắn đúng , hoặc bắn kẹp nách ( tất nhiên phải khỏe và cứng tay cầm ) .
 Nhưng lính ta yếu , bắn thì thường bị hất nòng súng sang Phải ( nếu tỳ vai Phải ) là do phản lực đẩy súng lùi về sau , sẽ đẩy vai lùi về sau  vẹo cả người đi, nên hiển nhiên mũi súng sẽ hất sang Phải  ( nếu tỳ vai Trái ,mũi súng sẽ hất sang Trái ) .
Cho nên các nhà thiết kế mới chế ra cái đầu vát để lắp vào đầu nòng nhằm giảm bớt 2 tác động không có lợi này , giúp xạ thủ định vị lại hướng bắn nhanh hơn khi giáp trận .
 Cấu tạo của đầu vát rất đơn giản nhưng nguyên lý làm việc của nó thì cực kỳ phức tạp , ứng dụng cả nguyên lý khí động học , lẫn phản lực và hiệu ứng dòng cho chất khí ... khi đầu đạn và luồng khí thuốc súng chạm tới và vượt qua mặt vát này . Cho nên mỗi gờ rãnh lồi ra lõm vào , nghiêng phải hay nghiêng trái của đầu vát đều có mục đích ý đồ thiết kế , để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng , chỉ cần ta lắp đúng thiết kế.( Tất nhiên không có nó thì cũng chẳng sao giăng gì lắm , Nhưng để khoe công nghệ và thêm tính năng ưu việt thì cũng dễ chào hàng hơn  )
 Đỉnh đầu vát quay xuống dưới ( khống chế nảy lên ) và chếch sang Trái ( khống chế việc hất mũi súng sang Phải khi bắn tỳ vai Phải - AK không thiết kế cho bắn tì vai Trái - nếu có ai bắn vậy thì cũng không sao ,chỉ coi chừng vỏ đạn văng vào mặt thôi - cũng ít khi bị )
Chân bệ đầu ruồi có chốt định vị ,cái đầu vát có 2 rãnh định vị đối xứng nhau . Lắp đúng , chúng sẽ khớp vào nhau không thể xê dịch . Mặt vát quay lên trên ,chếch trái để tăng độ đạn chụm (súng bớt nảy giật lên , bớt hất sang Phải)    Mặt vát quay xuống dưới , tăng độ bắn tản mát , vì súng nảy lên mạnh hơn - nhưng ít dùng
( Các nhà thiết kế chế tạo thêm cái rãnh định vị thứ 2 trên đầu vát có lẽ hơi thừa , đôi khi lại làm hại người muốn bắn chụm mà lắp sai hướng đầu vát này .
 Lính sử dụng AK trên thế giới , đa phần đâu có thông tuệ gì các loại lực   lung tung phèng như họ . may lắm là chỉ biết : đấy là cái đầu giảm giật , còn giảm thế nào tại sao giảm được thì chịu chết , không thể hiểu nổi nguyên lý làm việc của nó ra làm sao. Cho nên không biết lắp  cho đúng mục đích sử dụng súng  của mình, cứ lắp ngược xuôi linh tinh cả .
 Hoặc là nhớ máy móc : Ngửa là CHỤM , Úp là TẢN MÁT , rồi lâu lâu có khi lại nhớ thành : Ngửa là TẢN MÁT , Úp là CHỤM cũng nên )
  Đây chỉ là cảm nhận qua sử dụng , chả biết đúng sai được bao nhiêu phần . Xin góp chuyện cùng các bạn - ( Cám ơn Longtrec chỉ cho mình Topic này )


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: anhlinhcuHo trong 04 Tháng Ba, 2012, 01:32:51 PM
Theo ý kiến của tôi thì cái miếng vát ở đầu nòng đó là bạc chống nảy, tác dụng của nó là :
Bạc chống nẩy được dùng để tăng độ chụm cho súng khi bắn loạt. Bạc có phần hình trụ, có ren trái để lắp với đầu nòng và phần vát nghiêng về phía trên bên phải. Cuối phần trụ có khuyết chứa chốt chống xoay. Trong phần vát được làm rãnh tạo thành buồn bù và gờ. Khi đầu đạn bay ra khỏi nòng, một phần khí thuốc đi vào buồng bù tạo nên một lực tác dụng lên đầu nòng theo hướng sáng trái và xuống dưới. Lực này triệt tiêu bớt độ nẩy cho súng.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: E2F9-QK7 trong 04 Tháng Ba, 2012, 10:11:25 PM
Ồ ! Trong chiến đấu chẳng mấy khi ai đó kê súng lên vai mà ngắm bắn cả , khả năng sử dụng AK47 kiểu này rất ít khi xảy ra , có lẽ tôi đã dùng một vài lần trong chiến đấu đó là lúc nằm chốt ngắm bắn bằng súng bắn tỉa Dragunov hoặc tỉa thằng lính Pốt sau ụ mối hoặc nghi ngờ thằng trinh sát pháo cối của Pốt trèo lên ngọn cây thốt nốt nên đã dùng yếu lĩnh ngắm bắn này mà hạ mục tiêu .
 Còn lại toàn bắn ứng dụng , lia súng về hướng mục tiêu thân súng hơi nghiên về bên trái trong tư thế vận động hay phòng ngự đều sử dụng như vậy , cứ ngang tầm bụng đối phương mà lia , tay cò bóp nhả liên tục khi thấy mục tiêu trước mặt , điều này cũng rất hợp lý lính thường truyền cho nhau kinh nghiệm này , khi bắn AK súng có độ nẩy , báng kê sát sườn phải dùng cùi chỏ tay phải ép chặt báng súng , tay phải giữ chặt báng phụ ngón chỏ đưa vào vòng cò , tay trái cầm chặt ốp che tay dìm đầu súng xuống chỉnh đúng hướng mục tiêu , theo tính toán của lính viên thứ nhất sẽ bắn ở tầm bụng mục tiêu nếu trượt viên thứ 2 sẽ là ở tầm ngực do súng nẩy lên , nếu ta hơi nghiên súng tầm đạn sẽ nẩy lên ít hơn chỉ cần ghì chặt tay trái viên thứ 2 sẽ nằm ở tầm ngang ngực chứ không bị nẩy cao qua đầu địch thủ .
 Chiến đấu nhiều tự nhiên sẽ tập cho người lính có được bản năng sử dụng súng hiệu quả hơn , cách bắn ứng dụng khá chính xác , phản xạ của người lính cũng nhanh hơn trong điều kiện bất ngờ gặp địch trên đường hành quân . Có lần chúng tôi gặp địch giữa đường , đánh nhau chán rồi tối về nằm trên võng nghĩ mãi không nhớ ra là tôi đã mở an toàn súng vào lúc nào , thì ra bản năng người lính đã rèn cho mình cái phản xạ đầu tiên khi biết có địch ở cự ly gần là mở an toàn súng , chỉ cần cái bàn tay phải lướt qua thân súng về báng phụ là đã mở an toàn súng rồi , quay súng về hướng địch là có thể nổ súng được ngay , mọi phản xạ bản năng chiến đấu răm rắp quy lát như 1 +1 = 2 vậy .
 Trong chiến đấu mà kê súng vào vai bắn thì ê vai lắm , súng giật mạnh nếu ghì không chắc thì nó giật cho tung xương quai xanh mất , lính mình toàn thằng bé nhỏ gày như que củi chỉ có da với xương mà kê súng vào vai bắn nó giật cho đau không chịu nổi . ;D

 Cái ông được dạy 1 giây súng AK bắn được 2 3 viên đạn về mà nhận khăn cà ma đi , đăng ký một chiếc mà cứ để tôi phải giữ hộ ông mãi thế này à ? ;D

 Bác ongbom_f2 ! Trong chữ Slavo thì chữ C lại đọc là S , Longtrec lại đang ở Nga nên có thể sẽ viết sai lỗi chính tả vì một phần tư duy đã thuộc về ngôn ngữ Nga mất rồi ( cuộc sống hàng ngày nó tạo ra cái bản năng đó ), nay viết sang chữ la tinh hay chữ quốc ngữ VN mình rất dễ nhầm sai chính tả bác ạ . Trước kia BY cũng đã từng bị như vậy .

Em vừa tìm được clip của một giảng viên quân sự ở Nga hướng dẫn bắn AK kiểu ứng dụng như dòng bôi đỏ mà bác binhyen1960 vừa nói. Xin mời các bác xem qua.

http://www.youtube.com/watch?v=zsd0dkqQULU


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: G.K_Zhukov trong 04 Tháng Ba, 2012, 11:06:47 PM
Đây không phải bắn ứng dụng, đây là các hành động, thao tác nhanh nhất nhằm chuyển từ tư thế mang, đeo, treo súng sang tư thế sẵn sàng chiến đấu hay bắn ngay. Được dùng ở trường hợp tao ngộ chiến khi đang hành quân hoặc khi canh gác gặp tình huống bất ngờ ở cự ly gần. Những thứ cơ bản này cũng nhằm là sao, bạn học quân sự ở đâu vậy ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: HUY_AK_47 trong 05 Tháng Ba, 2012, 08:53:10 PM
  Các bạn trao đổi về khẩu AK quá đỗi gần gũi thân thuơng  rất hay . Mình xin góp vốn 1 chút thế này :
 Súng AK47 , khi bắn  giật náy lên trời chẳng qua là do lỗ trích khí nắm phía trên nòng súng . Khi đạn nổ , khí thuốc phụt qua lỗ trích tác động vào piton của thoi đẩy về , đẩy toàn bộ khối cơ bẩm bệ khóa nòng lùi về sau , khi khối này lùi hết tầm thì đầu nòng súng cũng nẩy lên đến điểm cao nhất trong 1 chu trình bắn . Khối cơ bẩm bệ khóa nòng càng nặng thì súng nẩy lên càng mạnh - Nguyên lý Đòn bẩy :  súng Nga nảy, giật  mạnh hơn súng Tiệp , TQ , VNam là vì vậy ( Tất nhiên có cả lực Quán tính , lực Phản lực tham gia : F = mg , F = mv2 /2 - Hình như là vậy )
    Có 1 đối chứng mà có khi chúng ta ít chú ý . Đó là cây RPD : cùng bắn chung đạn với AK47 , nhưng lỗ trích khí và khối bệ khóa nòng nằm phía dưới nòng súng , nên càng bắn súng càng ghì chặt xuống đất ( tất nhiên phải dùng chân chống lắp ở đầu nòng súng ) . Vận động tấn công , RPD kẹp nách bên phải nếu tay không cứng ,không khỏe mà lại không quàng chéo dây đeo súng lên vai trái thì không thể điểm xạ dài ,chỉ kéo chừng chục viên  có khi đạn đã cày ngay trước mặt , hoặc ngã dúi dụi vì súng không náy lên mà cứ chúi xuống
  Súng AK47 không giật sang PHẢI , nếu ta yếu lĩnh bắn đúng , hoặc bắn kẹp nách ( tất nhiên phải khỏe và cứng tay cầm ) .
 Nhưng lính ta yếu , bắn thì thường bị hất nòng súng sang Phải ( nếu tỳ vai Phải ) là do phản lực đẩy súng lùi về sau , sẽ đẩy vai lùi về sau  vẹo cả người đi, nên hiển nhiên mũi súng sẽ hất sang Phải  ( nếu tỳ vai Trái ,mũi súng sẽ hất sang Trái ) .
Cho nên các nhà thiết kế mới chế ra cái đầu vát để lắp vào đầu nòng nhằm giảm bớt 2 tác động không có lợi này , giúp xạ thủ định vị lại hướng bắn nhanh hơn khi giáp trận .
 Cấu tạo của đầu vát rất đơn giản nhưng nguyên lý làm việc của nó thì cực kỳ phức tạp , ứng dụng cả nguyên lý khí động học , lẫn phản lực và hiệu ứng dòng cho chất khí ... khi đầu đạn và luồng khí thuốc súng chạm tới và vượt qua mặt vát này . Cho nên mỗi gờ rãnh lồi ra lõm vào , nghiêng phải hay nghiêng trái của đầu vát đều có mục đích ý đồ thiết kế , để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng , chỉ cần ta lắp đúng thiết kế.( Tất nhiên không có nó thì cũng chẳng sao giăng gì lắm , Nhưng để khoe công nghệ và thêm tính năng ưu việt thì cũng dễ chào hàng hơn  )
 Đỉnh đầu vát quay xuống dưới ( khống chế nảy lên ) và chếch sang Trái ( khống chế việc hất mũi súng sang Phải khi bắn tỳ vai Phải - AK không thiết kế cho bắn tì vai Trái - nếu có ai bắn vậy thì cũng không sao ,chỉ coi chừng vỏ đạn văng vào mặt thôi - cũng ít khi bị )
Chân bệ đầu ruồi có chốt định vị ,cái đầu vát có 2 rãnh định vị đối xứng nhau . Lắp đúng , chúng sẽ khớp vào nhau không thể xê dịch . Mặt vát quay lên trên ,chếch trái để tăng độ đạn chụm (súng bớt nảy giật lên , bớt hất sang Phải)    Mặt vát quay xuống dưới , tăng độ bắn tản mát , vì súng nảy lên mạnh hơn - nhưng ít dùng
( Các nhà thiết kế chế tạo thêm cái rãnh định vị thứ 2 trên đầu vát có lẽ hơi thừa , đôi khi lại làm hại người muốn bắn chụm mà lắp sai hướng đầu vát này .
 Lính sử dụng AK trên thế giới , đa phần đâu có thông tuệ gì các loại lực   lung tung phèng như họ . may lắm là chỉ biết : đấy là cái đầu giảm giật , còn giảm thế nào tại sao giảm được thì chịu chết , không thể hiểu nổi nguyên lý làm việc của nó ra làm sao. Cho nên không biết lắp  cho đúng mục đích sử dụng súng  của mình, cứ lắp ngược xuôi linh tinh cả .
 Hoặc là nhớ máy móc : Ngửa là CHỤM , Úp là TẢN MÁT , rồi lâu lâu có khi lại nhớ thành : Ngửa là TẢN MÁT , Úp là CHỤM cũng nên )
  Đây chỉ là cảm nhận qua sử dụng , chả biết đúng sai được bao nhiêu phần . Xin góp chuyện cùng các bạn - ( Cám ơn Longtrec chỉ cho mình Topic này )
Bác nói quá chuẩn. em cũng định viết một bài tưng tự như thế này đọc được bài của bác thì sao nó giống ý của em quá cám ơn bác.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: alachi trong 08 Tháng Ba, 2012, 05:47:34 PM
 Em chỉ suy nghĩ (mò thôi nhé!) là sao nó không nảy chếch sang trái? Vậy cấu tạo bên trái bên phải nó khác gì nhau? Em thiết nghĩ nếu cấu tạo súng nó đối xứng qua trục dọc thì chắc không nẩy chếch sang trái đâu nhỉ? Vì vỏ đạn bị hất ra bên phải mà! Mong các bác cùng suy nghĩ thử xem ạ! :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: anhlinhcuHo trong 12 Tháng Ba, 2012, 12:31:25 PM
cấu tạo súng AK ko đối xứng, cụ thể là khi tiến, bệ khóa nòng sẽ ko phải đập cả 2 bên vào hộp khóa nòng cùng lúc, do đó ta ko thể lắp ngược chiều cái miếng vát, hoặc lắp miếng vát đó sang AK-47 (lập tức sẽ bị phản tác dụng).


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hung No trong 13 Tháng Ba, 2012, 11:07:43 PM
  Các bạn trao đổi về khẩu AK quá đỗi gần gũi thân thuơng  rất hay . Mình xin góp vốn 1 chút thế này :
 Súng AK47 , khi bắn  giật náy lên trời chẳng qua là do lỗ trích khí nắm phía trên nòng súng . Khi đạn nổ , khí thuốc phụt qua lỗ trích tác động vào piton của thoi đẩy về , đẩy toàn bộ khối cơ bẩm bệ khóa nòng lùi về sau , khi khối này lùi hết tầm thì đầu nòng súng cũng nẩy lên đến điểm cao nhất trong 1 chu trình bắn . Khối cơ bẩm bệ khóa nòng càng nặng thì súng nẩy lên càng mạnh - Nguyên lý Đòn bẩy :  súng Nga nảy, giật  mạnh hơn súng Tiệp , TQ , VNam là vì vậy ( Tất nhiên có cả lực Quán tính , lực Phản lực tham gia : F = mg , F = mv2 /2 - Hình như là vậy )
    Có 1 đối chứng mà có khi chúng ta ít chú ý . Đó là cây RPD : cùng bắn chung đạn với AK47 , nhưng lỗ trích khí và khối bệ khóa nòng nằm phía dưới nòng súng , nên càng bắn súng càng ghì chặt xuống đất ( tất nhiên phải dùng chân chống lắp ở đầu nòng súng ) . Vận động tấn công , RPD kẹp nách bên phải nếu tay không cứng ,không khỏe mà lại không quàng chéo dây đeo súng lên vai trái thì không thể điểm xạ dài ,chỉ kéo chừng chục viên  có khi đạn đã cày ngay trước mặt , hoặc ngã dúi dụi vì súng không náy lên mà cứ chúi xuống
  Súng AK47 không giật sang PHẢI , nếu ta yếu lĩnh bắn đúng , hoặc bắn kẹp nách ( tất nhiên phải khỏe và cứng tay cầm ) .
 Nhưng lính ta yếu , bắn thì thường bị hất nòng súng sang Phải ( nếu tỳ vai Phải ) là do phản lực đẩy súng lùi về sau , sẽ đẩy vai lùi về sau  vẹo cả người đi, nên hiển nhiên mũi súng sẽ hất sang Phải  ( nếu tỳ vai Trái ,mũi súng sẽ hất sang Trái ) .
Cho nên các nhà thiết kế mới chế ra cái đầu vát để lắp vào đầu nòng nhằm giảm bớt 2 tác động không có lợi này , giúp xạ thủ định vị lại hướng bắn nhanh hơn khi giáp trận .
 Cấu tạo của đầu vát rất đơn giản nhưng nguyên lý làm việc của nó thì cực kỳ phức tạp , ứng dụng cả nguyên lý khí động học , lẫn phản lực và hiệu ứng dòng cho chất khí ... khi đầu đạn và luồng khí thuốc súng chạm tới và vượt qua mặt vát này . Cho nên mỗi gờ rãnh lồi ra lõm vào , nghiêng phải hay nghiêng trái của đầu vát đều có mục đích ý đồ thiết kế , để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng , chỉ cần ta lắp đúng thiết kế.( Tất nhiên không có nó thì cũng chẳng sao giăng gì lắm , Nhưng để khoe công nghệ và thêm tính năng ưu việt thì cũng dễ chào hàng hơn  )
 Đỉnh đầu vát quay xuống dưới ( khống chế nảy lên ) và chếch sang Trái ( khống chế việc hất mũi súng sang Phải khi bắn tỳ vai Phải - AK không thiết kế cho bắn tì vai Trái - nếu có ai bắn vậy thì cũng không sao ,chỉ coi chừng vỏ đạn văng vào mặt thôi - cũng ít khi bị )
Chân bệ đầu ruồi có chốt định vị ,cái đầu vát có 2 rãnh định vị đối xứng nhau . Lắp đúng , chúng sẽ khớp vào nhau không thể xê dịch . Mặt vát quay lên trên ,chếch trái để tăng độ đạn chụm (súng bớt nảy giật lên , bớt hất sang Phải)    Mặt vát quay xuống dưới , tăng độ bắn tản mát , vì súng nảy lên mạnh hơn - nhưng ít dùng
( Các nhà thiết kế chế tạo thêm cái rãnh định vị thứ 2 trên đầu vát có lẽ hơi thừa , đôi khi lại làm hại người muốn bắn chụm mà lắp sai hướng đầu vát này .
 Lính sử dụng AK trên thế giới , đa phần đâu có thông tuệ gì các loại lực   lung tung phèng như họ . may lắm là chỉ biết : đấy là cái đầu giảm giật , còn giảm thế nào tại sao giảm được thì chịu chết , không thể hiểu nổi nguyên lý làm việc của nó ra làm sao. Cho nên không biết lắp  cho đúng mục đích sử dụng súng  của mình, cứ lắp ngược xuôi linh tinh cả .
 Hoặc là nhớ máy móc : Ngửa là CHỤM , Úp là TẢN MÁT , rồi lâu lâu có khi lại nhớ thành : Ngửa là TẢN MÁT , Úp là CHỤM cũng nên )
  Đây chỉ là cảm nhận qua sử dụng , chả biết đúng sai được bao nhiêu phần . Xin góp chuyện cùng các bạn - ( Cám ơn Longtrec chỉ cho mình Topic này )
Tôi lại nghĩ khác về việc giật nẩy của Ak
1.Tôi nghĩ nguyên nhân nẩy của Ak là do giật về sau khi bắn, vì nòng súng không nằm trên điểm tựa báng súng ở vai nên tạo ra moment đẩy nòng súng nẩy lên.
2.Còn nguyên nhân về giật thì có 2 bước
2.1 Khi đạn bắt đầu di chuyển thì do bảo toàn động lượng súng phải giật về phía sau m2v2=m2v2. Giật này ngắn ngủi và không đáng kể,giật này có ảnh hưởng đến độ chính xác khi bắn(vì đạn chưa ra khỏi nòng),muốn giảm giật này thì tăng khối lượng súng,giảm khối lượng đạn.
2.2 Khi đạn đã ra khỏi nòng thì tại tiết diện nòng có một áp suất lớn(áp suất thừa) sẽ tạo ra 1 lực F=A p( A là diện tích nòng,p là áp suất). Lực này đẩy súng ngược về sau,do nòng không qua điểm tựa nên đẩy nòng lên trên. Đây là nguyên nhân giật chủ yếu nhưng không ảnh hưởng đến độ chính xác của lượt bắn đó(vì đạn đã ra khỏi nòng),nhưng sẽ ảnh hưởng đến lượt bắn sau nếu bắn loạt.
Muốn giảm độ giật này thì giảm tiết diện nòng,đồng nghĩa là giảm cỡ đạn. Thứ hai là đầu nòng bù giật,AK103,khi đạn đi gần hết nòng sẽ có các khe cho khí phụt ra hướng chết về sau để cân bằng áp suất đầu nòng hướng về trước.
3.Tôi thấy rằng trích khí trên hay dưới không ảnh hưởng giật,vì hệ kín theo phương y,hở theo phương x(phưong nòng súng).
4.Bàn về chuyện súng nẩy lên,mọi người luôn nghĩ nó là nhược điểm nhưng tôi nghĩ khác.
Người ta có thể dễ dàng làm súng không nẩy bằng cách làm báng súng ngang tầm nòng súng,vậy tại sao súng lại có một thiết kế gây ra nẩy. CÁc súng trường có đạn lớn,nên sức giật về sau mạnh,để giảm sức giật này người ta thiết kế báng súng thấp để chuyển năng lựong giật thành công nâng súng lên==>giảm giật về sau.Nhưng khi súng có khả năng bắn liên thanh thì nó lại ảnh hưởng độ chụm.

Ta có thể thấy các súng có đạn mạnh ,AK47,thì báng làm thấp để giảm giật sau,sinh ra nẩy lên,phải bắn loạt 2 viên. Các súng đạn yếu(SMG) thì báng nâng lên ngang nòng để giảm nẩy,lực giật không đáng kể do đạn yếu. Ta có thể thấy AK74,báng súng được nâng cao lên gần nòng so với AK 47 vì đạn nó yếu hơn,giật sau ít hơn.M4 cũng vậy.

Và tôi nghĩ cũng tương tự cho việc giật xoắn.
1.Vì đạn xoay tròn với vận tốc lớn nên súng phải xoay với chiểu ngược lại j1w1=j2w2(w:van tốc góc,j:moment quán tính). Và khi dòng  khí xoáy ra khỏi nòng cũng tạo ra lực xoắn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: bach_viet90 trong 14 Tháng Ba, 2012, 08:25:17 AM
Các bác cho em hỏi tại sao hành trình của cái khóa nòng lại vừa đi thẳng vừa xoay ? (người ta làm cho nó xoay với mục đích là gì ạ ?).Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hung No trong 14 Tháng Ba, 2012, 07:13:12 PM
Cơ chế xoay để mở khóa nòng, có nhiều cơ chế để mở khóa nòng,xoay là một trong những cơ chế đó. Bạn có thể search trên youtube hình ảnh động  hoạt động của AK47.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kachiusa2010 trong 29 Tháng Năm, 2012, 02:24:18 PM
Kính chào các bác trong VMH, các bác cho em hỏi súng tiểu liên AK (và một số loại súng khác) bố trí tay kéo bệ khóa nòng bên phải, nghĩa là vỏ đạn sau khi bắn sẽ văng sang bên phải, và theo lý thuyết bắn thì nếu ngắm bắn bằng mắt trái (thuận tay trái) mà sử dụng những khẩu súng có tay kéo khóa nòng bên phải sẽ rất nguy hiểm, vì như thế sẽ bị cactut đạn văng vào mặt gây chấn thương. Tuy nhiên khi em còn học trong trường TSDN thì vẫn có chú bắn AK bằng tay trái, thậm chí còn rất "siêu", nhưng vẫn không hề hấn gì (cũng có thể là may mắn). Em xem trên một số trang web quân sự của các nước thấy có cả loại súng bố trí tay kéo khóa nòng bên trái, vậy có phải họ sản xuất như thế để phục vụ riêng những chú lính thuận tay trái hay không ạ???


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: duongthanhvan trong 29 Tháng Năm, 2012, 11:49:57 PM
Xin trả lời sơ qua câu hỏi cuả bạn như thế này:
- Nếu thực hiện đúng yếu lĩnh cuả quy tắc ngắm bắn và bắn thì việc bắn súng trái tay hầu như sẽ không gây tai nạn gì cho người thực hiện bắn. Không chỉ riêng người bạn học của bạn mà còn rất nhiều người thuận tay trái mà vẫn bắn ngon lành.
- Không phải cứ tay kéo bệ khoá nòng nằm bên nào (trái, phải) thì súng được dùng cho người thuận tay đó (trái, phải) mà còn do tư duy, cách thức sử dụng của riêng từng nhà sản xuất. Ví dụ: AK47 - tay kéo bệ khoá  nòng ở bên phải; MP4- tay kéo bệ khoá nòng ở bên trái nhưng cả hai loại này đều thiết kế cho người thuận tay phải.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy chịu khó tìm lại các bài đã đăng trong diễn đàn, các bác cựu cũng đã nói khá kỹ về các vấn đề bạn hỏi.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kachiusa2010 trong 30 Tháng Năm, 2012, 04:48:56 PM
Xin trả lời sơ qua câu hỏi cuả bạn như thế này:
- Nếu thực hiện đúng yếu lĩnh cuả quy tắc ngắm bắn và bắn thì việc bắn súng trái tay hầu như sẽ không gây tai nạn gì cho người thực hiện bắn. Không chỉ riêng người bạn học của bạn mà còn rất nhiều người thuận tay trái mà vẫn bắn ngon lành.
- Không phải cứ tay kéo bệ khoá nòng nằm bên nào (trái, phải) thì súng được dùng cho người thuận tay đó (trái, phải) mà còn do tư duy, cách thức sử dụng của riêng từng nhà sản xuất. Ví dụ: AK47 - tay kéo bệ khoá  nòng ở bên phải; MP4- tay kéo bệ khoá nòng ở bên trái nhưng cả hai loại này đều thiết kế cho người thuận tay phải.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy chịu khó tìm lại các bài đã đăng trong diễn đàn, các bác cựu cũng đã nói khá kỹ về các vấn đề bạn hỏi.
Cảm ơn bác duongvantinh, em cũng đã đọc khá nhiều tư liệu nhưng thấy có nhiều ý kiến hơi trái ngược nhau chút xíu, thực ra với người lính thì thực hiện đúng yếu lĩnh bắn là đủ để xài hầu như các loại súng bộ binh rồi, chuyện tay trái tay phải không quan trọng lắm phải không bác. Trước đây bọn em học thì bắn suốt ngày, tê tay rát tai, nhưng ít có thời gian tìm hiểu về vũ khí khí tài. Bây giờ ra công tác rồi, công nghệ thông tin phát triển hơn nên mới có thời gian và điều kiện để tìm hiểu sâu hơn. Kính mong các bác cựu chỉ giáo giúp!


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: linh thong tin trong 30 Tháng Năm, 2012, 07:32:52 PM
Tôi thì trước đây là lính thông tin nên mỗi năm chỉ đi bắn xạ kích nhõn 1 lần nên cái khoản yếu lĩnh cơ bản nằm sấp, áp vai, tỳ má, nheo mắt, nín thở, bóp cò còn kém lắm.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: omerta77 trong 31 Tháng Năm, 2012, 05:25:36 PM
Em không hiểu lắm về vũ khí nhưng nhìn cấu tạo của vát đầu nòng và chốt hãm thì em chắc chắn: Vát đầu nòng không thể cân xứng theo chiều dọc của súng được. Chắc chắn là nó phải nghiêng trừ khi chốt hãm đặt ở vị trí khác. Em không tin là do lắp sai mà vát đầu nòng lại cân được.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kachiusa2010 trong 31 Tháng Năm, 2012, 10:19:51 PM
Em không hiểu lắm về vũ khí nhưng nhìn cấu tạo của vát đầu nòng và chốt hãm thì em chắc chắn: Vát đầu nòng không thể cân xứng theo chiều dọc của súng được. Chắc chắn là nó phải nghiêng trừ khi chốt hãm đặt ở vị trí khác. Em không tin là do lắp sai mà vát đầu nòng lại cân được.
Tất nhiên rồi bác omerta77, tất cả các khẩu AK bất kể là dòng nào (47, 74, hay 10x) nếu có vát đầu nòng thì rãnh lắp chốt định vị đều không làm đối xứng theo chiều dọc của súng, như các bác cựu đã nói và như ta thấy trên hình vậy, có như thế nó mới có tác dụng bù giật khi bắn (mà đa số là giật lên trên và chếch sang bên phải vì đa số người bắn sử dụng tay phải), còn có giảm thiểu được ánh lửa đầu nòng khi bắn đêm không thì vẫn chưa ngã ngũ. Đội TSDN của bọn em được trang bị toàn loại báng gập có vát đầu nòng, hồi mới nhận cũng có chú ngồi mân mê xoay cho nó về vị trí nằm thẳng mà không được.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: taupaypay trong 31 Tháng Năm, 2012, 10:37:55 PM
các bác xem thử cái này xem  :)
http://www.youtube.com/watch?v=P_3xyI_4CTo


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kachiusa2010 trong 01 Tháng Sáu, 2012, 03:03:36 PM
các bác xem thử cái này xem  :)
Bác taupaypay, em thấy "thằng cu" có vát đầu nòng vẫn phát hiện được chớp lửa đầu nòng, tuy không rõ bằng khẩu còn lại, nhưng điều đó cũng đủ để ngừơi bắn bị đối phương phát hiện ra vị trí là điều chắc chắn. Trên thực tế bọn em bắn đêm vẫn thấy rõ chớp lửa đầu nòng của những khẩu súng được gắn vát đầu nòng bác ạ. Em nghĩ việc có bị đối phương phát hiện vị trí và "phơ" mình hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách xử trí tình huống và độ nhanh nhạy của người lính nữa, súng đạn chỉ là công cụ, con người mới là yếu tố chính quyết định tất cả phải không bác???


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: MUCTAU trong 08 Tháng Bảy, 2012, 12:12:32 PM
 Em chộp được khẩu này.
 Bác nào biết lý lịch trích ngang của nó cho em xin ạ.
Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: selene0802 trong 08 Tháng Bảy, 2012, 02:52:29 PM
Em chộp được khẩu này.
 Bác nào biết lý lịch trích ngang của nó cho em xin ạ.
AMD-65 ;D
---
Em sai, em tự xử :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Ngocvancu trong 08 Tháng Bảy, 2012, 04:59:59 PM
AMD 65 không phải của Nam Tư mà là của Hungary.
AMD 65 viết tắt của Automata Modositot De 1965.Chủ yếu được trang bị cho bộ đội nhảy dù,và một số đơn vị xe bọc thép.Ở Việt nam binh chủng nhảy dù và Công an vũ trang trước đây củng được trang bị AMD 65 nhưng phải nói là rất hiếm,nhưng không phải là không có. :D ::) :)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: MUCTAU trong 18 Tháng Bảy, 2012, 11:19:30 AM
AMD 65 không phải của Nam Tư mà là của Hungary.
AMD 65 viết tắt của Automata Modositot De 1965.Chủ yếu được trang bị cho bộ đội nhảy dù,và một số đơn vị xe bọc thép.Ở Việt nam binh chủng nhảy dù và Công an vũ trang trước đây củng được trang bị AMD 65 nhưng phải nói là rất hiếm,nhưng không phải là không có. :D ::) :)

Em chụp khẩu này ở bảo tàng thành cổ Quảng trị. Vây đơn vị nào đã dùng loại súng này ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: claymore trong 18 Tháng Bảy, 2012, 11:36:30 PM
và kết quả mới nhất là đây
(http://image4.chaobuoisang.net/cs/2012/06/12/kho-vu-khi-cua-trum-giang-ho-bac-ninh-0.jpg)

http://www.chaobuoisang.net/kho-vu-khi-cua-trum-giang-ho-bac-ninh-1213346.htm (http://www.chaobuoisang.net/kho-vu-khi-cua-trum-giang-ho-bac-ninh-1213346.htm)

Lạ là hiếm nhưng sao lại lọt ra ngoài vậy nhỉ ! NHưng cũng có một số ý kiến là các bạn Lào dùng súng này (AMD-65) rất nhiều trong biên chế.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Ngocvancu trong 19 Tháng Bảy, 2012, 01:32:20 PM
Sau khi Taliban bị Mỹ lật đổ thì AMD 65 được trang bị đại trà trong lực lượng cảnh sát Apghanistan.Lô hàng AMD 65 này do Mỹ mua lại của Hung.Nhìn kỹ ảnh khẩu AMD 65 ở Cổ thành và khẩu của trùm Bắc Ninh ta thấy những khẩu này khác các phiên bản AMD 65 sau này (năm 1981,1982) trang bị cho nhảy dù và Công an vũ trang Việt nam ở chỗ không có tay cầm ở phía trước.Khẩu của trùm Băc Ninh còn bị tháo cả bá xếp ra nữa cơ.Vậy khẩu của trùm Bắc Ninh và khẩu ở Cổ thành có thể là loại trang bị cho đặc công trước 1975.Còn AMD 65 trang bị đại trà trong các đơn vị của Lào có thể là do Lào cũng mua được của Hung cùng đợt với Mỹ mua AMD 65 cho cảnh sát Apghanistan. :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 26 Tháng Bảy, 2012, 09:37:42 PM
Theo các bác thì chúng ta NÊN định nghĩa lại chính xác AK là "súng trường tấn công" hay "tiểu liên", vì thực sự quy chuẩn quốc tế đều quy định là "Điểm để phân loại giữa súng trường tấn công và súng tiểu liên là súng tiểu liên sử dụng đạn súng ngắn trong khi súng trường tấn công sử dụng đạn súng trường."
Theo em thì nên gọi AK là "súng trường" thì chính xác, vì nếu trong các văn bản hay trong các hoạt động giao tiếp quân sự quốc tế mà chúng ta phải sử dụng tiếng Anh mà nếu chúng ta gọi AK47 hay bất kỳ súng AK nào là "submachine gun" (tiểu liên) thì có lẽ chúng ta sẽ bị đối tác đánh giá là "thiếu chuyên nghiệp" đấy.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kachiusa2010 trong 18 Tháng Tám, 2012, 01:15:17 PM
Theo các bác thì chúng ta NÊN định nghĩa lại chính xác AK là "súng trường tấn công" hay "tiểu liên", vì thực sự quy chuẩn quốc tế đều quy định là "Điểm để phân loại giữa súng trường tấn công và súng tiểu liên là súng tiểu liên sử dụng đạn súng ngắn trong khi súng trường tấn công sử dụng đạn súng trường."
Theo em thì nên gọi AK là "súng trường" thì chính xác, vì nếu trong các văn bản hay trong các hoạt động giao tiếp quân sự quốc tế mà chúng ta phải sử dụng tiếng Anh mà nếu chúng ta gọi AK47 hay bất kỳ súng AK nào là "submachine gun" (tiểu liên) thì có lẽ chúng ta sẽ bị đối tác đánh giá là "thiếu chuyên nghiệp" đấy.
Em đồng ý với bác tuvidao, theo lịch sử phát triển của súng AK47 cũng đã nói đại để "Mikhain Kalasyikova sáng tạo ra khẩu AK với mong muốn tìm ra một khẩu súng trường tấn công hiệu quả hơn để giúp cho những người lính Hồng quân trên chiến trường", như vậy từ trước đến giờ súng AK vẫn được coi là một khẩu súng trường tấn công/assault rifle, còn từ "tiểu liên/submachine gun" em nghĩ là do các bác "hiểu lầm" lâu ngày thành quen miệng.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nguyendat2008 trong 18 Tháng Tám, 2012, 01:25:20 PM
Theo các bác thì chúng ta NÊN định nghĩa lại chính xác AK là "súng trường tấn công" hay "tiểu liên", vì thực sự quy chuẩn quốc tế đều quy định là "Điểm để phân loại giữa súng trường tấn công và súng tiểu liên là súng tiểu liên sử dụng đạn súng ngắn trong khi súng trường tấn công sử dụng đạn súng trường."
Theo em thì nên gọi AK là "súng trường" thì chính xác, vì nếu trong các văn bản hay trong các hoạt động giao tiếp quân sự quốc tế mà chúng ta phải sử dụng tiếng Anh mà nếu chúng ta gọi AK47 hay bất kỳ súng AK nào là "submachine gun" (tiểu liên) thì có lẽ chúng ta sẽ bị đối tác đánh giá là "thiếu chuyên nghiệp" đấy.
Em đồng ý với bác tuvidao, theo lịch sử phát triển của súng AK47 cũng đã nói đại để "Mikhain Kalasyikova sáng tạo ra khẩu AK với mong muốn tìm ra một khẩu súng trường tấn công hiệu quả hơn để giúp cho những người lính Hồng quân trên chiến trường", như vậy từ trước đến giờ súng AK vẫn được coi là một khẩu súng trường tấn công/assault rifle, còn từ "tiểu liên/submachine gun" em nghĩ là do các bác "hiểu lầm" lâu ngày thành quen miệng.

Tùy theo dòng súng mà phân loại. Nếu AK 47 thì xem là súng trường tấn công, nhưng AK74U mà xem là súng trường tấn công thì không ổn!
Còn nếu AK74U mà không phân thành dòng tiểu liên/sub machinegun thì phân thành dòng nào hả bạn?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: rainbowsix trong 18 Tháng Tám, 2012, 03:25:40 PM
Tùy theo dòng súng mà phân loại. Nếu AK 47 thì xem là súng trường tấn công, nhưng AK74U mà xem là súng trường tấn công thì không ổn!
Còn nếu AK74U mà không phân thành dòng tiểu liên/sub machinegun thì phân thành dòng nào hả bạn?

AK74U là bản thu gọn của AK74, nó vẫn là súng trường (vì nó bắn đạn súng trường), gọi theo kiểu ta có thể gọi là súng trường nòng ngắn, hoặc chính xác hơn thì nó là súng carbine bác ạ.

Còn vấn đề tên gọi "súng tiểu liên AK" thì topic này đã có nói rồi, các bác tìm đọc lại nhé ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: DanViet2011 trong 22 Tháng Tám, 2012, 04:07:34 PM
Xin cho góp thêm ý kiến về nòng vác giảm nẩy.
Theo tôi thì các bác Hai Ruộng, Giangtvx đả đi gần đúng rồi.
Cách lý luận của bác Hung No thì càng khá chính sát hơn 80%.

Đây là lời giải thích của tôi theo lý thuyết vật lý.
Khẩu súng AK bị giật lên và qua phải hoặc trái theo ngược chiều xoắn của đường cương tuyến.
Có ba lực tất cả:
1. Lực đạn thoát nòng.
2. Phản lực F(đạn) = -F(súng giật). Lực này tạo khẩu súng văng lên bởi vì trọng tâm của lực nằm cao trên phần chịu lực là bả vai và tay nắm.
3. Lực xoắn. Mặc dầu đã bị khấu trừ đi nhau như bác Hung No giải thích, nhưng không hoàn toàn như thế. Khi viên đạn xoắn đi trong nòng, thì lực ma-sát sẽ tạo ra một phản lực ngược lại "moment of inertia" một loại quán tính tĩnh. Theo tiếng anh gọi là Torque, lực này tương ứng với trọng lượng, vòng quay, và vector xoắn ốc... các bạn có thể nghiên cứu phần căn bản theo "torque and moment in cicular motion".

Vì những tác động trên mà "nòng vát giảm nẩy" phải nghiên đối với đường tâm của nòng súng. Mặc dù lực nghiên này rất nhỏ so với độ sai số của người xử dụng. Nhưng người kỷ sư chế tạo bắt buộc phải làm chính xác tới mức tối đa. Mình đã từng bắn AK-47 với nòng vát này rồi, rất tốt. Cũng đã từng bắn AR-15, M-4 thì thấy có tác động nhẹ về hướng qua trái.

Xin lỗi về phần tiếng anh, vì mình không biết nhiều từ chuyên môn tiếng Việt.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 27 Tháng Tám, 2012, 10:29:33 PM
Theo các bác thì chúng ta NÊN định nghĩa lại chính xác AK là "súng trường tấn công" hay "tiểu liên", vì thực sự quy chuẩn quốc tế đều quy định là "Điểm để phân loại giữa súng trường tấn công và súng tiểu liên là súng tiểu liên sử dụng đạn súng ngắn trong khi súng trường tấn công sử dụng đạn súng trường."
Theo em thì nên gọi AK là "súng trường" thì chính xác, vì nếu trong các văn bản hay trong các hoạt động giao tiếp quân sự quốc tế mà chúng ta phải sử dụng tiếng Anh mà nếu chúng ta gọi AK47 hay bất kỳ súng AK nào là "submachine gun" (tiểu liên) thì có lẽ chúng ta sẽ bị đối tác đánh giá là "thiếu chuyên nghiệp" đấy.
Em đồng ý với bác tuvidao, theo lịch sử phát triển của súng AK47 cũng đã nói đại để "Mikhain Kalasyikova sáng tạo ra khẩu AK với mong muốn tìm ra một khẩu súng trường tấn công hiệu quả hơn để giúp cho những người lính Hồng quân trên chiến trường", như vậy từ trước đến giờ súng AK vẫn được coi là một khẩu súng trường tấn công/assault rifle, còn từ "tiểu liên/submachine gun" em nghĩ là do các bác "hiểu lầm" lâu ngày thành quen miệng.

Tùy theo dòng súng mà phân loại. Nếu AK 47 thì xem là súng trường tấn công, nhưng AK74U mà xem là súng trường tấn công thì không ổn!
Còn nếu AK74U mà không phân thành dòng tiểu liên/sub machinegun thì phân thành dòng nào hả bạn?
AK74U nó dưới cỡ súng carbin cụ ạ :D, nó với AKMSU là súng CQB (súng trường tấn công cận chiến, dùng trong các trận địa không gian nhỏ hẹp).


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Nguyen_Hoang_Truong trong 28 Tháng Tám, 2012, 02:53:47 AM
Mấy kiểu như AKS-74U mình toàn thấy dùng cho lính tăng thiếp giáp (vì sự chật hẹp bên trong xe tăng LX-Nga). Không biết ở Việt Nam mình có không?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: daibangden trong 28 Tháng Tám, 2012, 08:39:53 AM
AKS thì S = Skladnoi = xếp, gấp.
AKS-xU thì U = Ukorochennưi = (bị, được) rút ngắn.Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nguyendat2008 trong 31 Tháng Tám, 2012, 07:33:04 PM
Bạn tuvidao2011 cho mình hỏi tí :

- "Súng trường tấn công trong phạm vi nhỏ hẹp" khác với súng tiểu liên chổ nào ?

Mình chưa hiểu khái niệm này lắm !


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tvm303 trong 01 Tháng Chín, 2012, 08:45:33 AM
Bạn tuvidao2011 cho mình hỏi tí :

- "Súng trường tấn công trong phạm vi nhỏ hẹp" khác với súng tiểu liên chổ nào ?

Mình chưa hiểu khái niệm này lắm !
Súng tiểu liên, thường được hiểu là súng ngắn liên thanh, là một loại súng sử dụng cỡ đạn thường dùng cho súng ngắn nhưng có khả năng thay đổi chế độ bắn (cụ thể là có chế độ liên thanh).


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: rainbowsix trong 01 Tháng Chín, 2012, 09:31:20 PM
AK74U nó dưới cỡ súng carbin cụ ạ :D, nó với AKMSU là súng CQB (súng trường tấn công cận chiến, dùng trong các trận địa không gian nhỏ hẹp).

Xin đóng góp với bác 1 chút.

CQC (Close Quarter Combat) chính là chuẩn carbine (nòng ngắn) của súng trường tiêu chuẩn (Standard) đấy bác ạ. Dưới CQC là PDW (Personal Defense Weapon) hay chuẩn thu gọn (Compact), chuẩn này mới tương đương súng tiểu liên.

Theo em được biết, thì Tây có 1 số tiêu chuẩn phân loại súng trường tiến công của họ theo chiều dài nòng, em xin dẫn từ dòng G36 Đức:

Chuẩn Long Barrel: nòng súng dài, thích hợp cho yểm trợ hỏa lực tầm xa như trung liên, đại diện là MG36 (được coi như 1 nhánh độc lập).

Chuẩn Standard: nòng tiêu chuẩn, là vũ khí chính của lính bộ binh, đại diện là G36/G36E.

Chuẩn Carbine (CQC, Kurz): nòng ngắn hơn nòng tiêu chuẩn, báng thu gọn được, tầm bắn hiệu quả nằm giữa súng tiểu liên và súng trường tiêu chuẩn, thường trang bị cho lính dù, lính tăng... Đại diện là G36K

Chuẩn Compact (PDW): nòng cực ngắn, tầm bắn hiệu quả ngang súng tiểu liên, thường trang bị cho các đơn vị chiến đấu trong môi trường chật hẹp. Đại diện là G36C.

Như vậy, ở trường hợp của AKS74U, thì nó rơi vào loại thứ 3: nòng ngắn hơn tiêu chuẩn, báng gập được, tầm bắn hiệu quả nằm giữa súng trường tiêu chuẩn và súng tiểu liên (200m), nên chính xác nó thuộc loại súng carbine theo tiêu chuẩn phương Tây, còn chuẩn Nga nó được xếp loại gì thì em không biết ;D

Với lại, khi so sánh dòng AK74 với dòng G36 thì người ta chỉ so AK74/AKS74 với G36/G36E, AKS74U với G36K chứ không ai so AKS74U với G36C cả.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nguyendat2008 trong 02 Tháng Chín, 2012, 05:36:07 PM
AK74U nó dưới cỡ súng carbin cụ ạ :D, nó với AKMSU là súng CQB (súng trường tấn công cận chiến, dùng trong các trận địa không gian nhỏ hẹp).

Xin đóng góp với bác 1 chút.

CQC (Close Quarter Combat) chính là chuẩn carbine (nòng ngắn) của súng trường tiêu chuẩn (Standard) đấy bác ạ. Dưới CQC là PDW (Personal Defense Weapon) hay chuẩn thu gọn (Compact), chuẩn này mới tương đương súng tiểu liên.

Theo em được biết, thì Tây có 1 số tiêu chuẩn phân loại súng trường tiến công của họ theo chiều dài nòng, em xin dẫn từ dòng G36 Đức:

Chuẩn Long Barrel: nòng súng dài, thích hợp cho yểm trợ hỏa lực tầm xa như trung liên, đại diện là MG36 (được coi như 1 nhánh độc lập).

Chuẩn Standard: nòng tiêu chuẩn, là vũ khí chính của lính bộ binh, đại diện là G36/G36E.

Chuẩn Carbine (CQC, Kurz): nòng ngắn hơn nòng tiêu chuẩn, báng thu gọn được, tầm bắn hiệu quả nằm giữa súng tiểu liên và súng trường tiêu chuẩn, thường trang bị cho lính dù, lính tăng... Đại diện là G36K

Chuẩn Compact (PDW): nòng cực ngắn, tầm bắn hiệu quả ngang súng tiểu liên, thường trang bị cho các đơn vị chiến đấu trong môi trường chật hẹp. Đại diện là G36C.

Như vậy, ở trường hợp của AKS74U, thì nó rơi vào loại thứ 3: nòng ngắn hơn tiêu chuẩn, báng gập được, tầm bắn hiệu quả nằm giữa súng trường tiêu chuẩn và súng tiểu liên (200m), nên chính xác nó thuộc loại súng carbine theo tiêu chuẩn phương Tây, còn chuẩn Nga nó được xếp loại gì thì em không biết ;D

Với lại, khi so sánh dòng AK74 với dòng G36 thì người ta chỉ so AK74/AKS74 với G36/G36E, AKS74U với G36K chứ không ai so AKS74U với G36C cả.


Đồng ý với quan điểm của @rainbowsix !

Em hiểu thế này không biết đúng hay không !

Theo chuẩn Mỹ :
- Long Barrel : M240/M249
- Standard : M16A1/A2
- Carbine : M4A1
- Compact : M18

Ngày trước khi còn đi lính, em chỉ được tập các loại AK47 loại 4, 5 mà thôi !

Theo chuẩn Mỹ trước 1975 "Từ Điển Quân Sự Anh Việt - Nhà Xuất bản Ziên Hồng " em quên mất năm sản xuất - bìa màu xanh cổ vịt. Súng liên thanh bộ binh chỉ chia thành các loại sau :
- Đại liên : M60
- Trung liên : M30
- Tiểu liên : M16, M18
- Carbine : M1

 Em chỉ biết có vậy nên hơi thắc mắc một chút !


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: DanViet2011 trong 03 Tháng Chín, 2012, 10:59:56 AM
Bạn Rainbowsix:
CQC (Close Quater Combat) hay CQB (Close quater battle) là một lớp học hướng dẫn cách đánh cận chiến có nhiều chướng ngại vật. Tất cả Police, FBI, Military Police và SEAL,... đều phải học và lấy bằng này. Nó không nói lên loại súng. Khi chúng tôi lấy bằng này trang bị súng ngắn và cả AK-47, M-14, CAR-15, Styer AUG, MP-5,... tùy thuộc lực lượng nào và mục tiêu tấn công là gì: thành phố, nhà ở, bải dậu xe,...

Theo tôi biết những loại sau đây nói lên độ ngắn dài.
Rifle - Súng trường cho hầu hết các loại có nòng dài, bắn hai tay: M1-garand, M1 carbin, M4, M16, AK47,... cái này là theo định nghiã của cơ quan ATF (Mỹ).
Pistol Handgun - Dù bán tự động hay tự động liên thanh (như Glock full auto). Đã là bắn một tay thì đều gọi như nhau.
Carbin - Để chỉ loại súng bắn đạn rifle nòng ngắn, thường là cở 14 inches trở xuống. TD: M1 Carbin, Car-15 (16 inches trở xuống), M4, AKS-74U.

Còn sub-machine and Assault Rifle thì
Sub-machine gun là súng liên thanh bắn đạn nhỏ, thường là đạn súng ngắn, nhưng đôi lúc AKS-74U vẫn được xếp vào loại này luôn.
Assault Rifle thì cho bất cứ loại súng nào xài cho quân đội trên chiến trường, ngoại trừ loại bắn tẻ.

Mặc dù vậy, nhưng người Mỹ không xài chử chính xác lắm. Hầu như là không có một quy định khả tín.

AKS thì S = Skladnoi = xếp, gấp.
AKS-xU thì U = Ukorochennưi = (bị, được) rút ngắn.Thật là hay. Cám ơn bác. Xưa nay cứ hay bị lộn tên khi nhìn hai loại này.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: rainbowsix trong 03 Tháng Chín, 2012, 07:26:11 PM
Vâng, rất cảm ơn những đóng góp của bác DanViet2011. Bởi em thấy một số cách chú thích thì em tưởng là CWC là tiêu chuẩn phân loại súng trường tiến công theo độ dài nòng ;). Ví dụ: http://world.guns.ru/assault/usa/fn-mk16-mk17-scar-e.html

Vậy là gọi chuẩn Carbine chính xác hơn bác nhĩ?

Còn về khái niệm súng trường tiến công, súng tiểu liên hay súng trường chiến đấu thì thiết nghĩ trên này cũng có bàn nhiều, nên không nhắc lại.

Chốt lại là AKS74U được xếp vào dòng Carbine, phải không các bác.Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Nguyen_Hoang_Truong trong 03 Tháng Chín, 2012, 10:12:41 PM
Ừ, không dài dòng gì nữa, M4 cũng thường được gọi là Carbine, cũng được dùng bởi lính thiết giáp và đặc công, báng cũng gấp (M4 thì nó "tụt ra tụt vào"), nòng ngắn hơn so với mẫu gốc. Đồng ý với bác rainbow. Chỉ hỏi thêm là AKS-74U có ở Việt Nam không các bác?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kingkong_VC trong 23 Tháng Chín, 2012, 05:58:42 PM
Thấy các bác Ấn tích hợp được M203 vào AK nhìn rất chất, không biết các bác nhà mình có định làm thử vài con như thế này không nhỉ... ::) ::) ::)

(http://i252.photobucket.com/albums/hh31/kingkong_VC/9tfJM_zpsea6cb1e4.jpg)

(http://i252.photobucket.com/albums/hh31/kingkong_VC/zxw4E_zps22e84c9d.jpg)

(http://i252.photobucket.com/albums/hh31/kingkong_VC/HWrlC_zps200c0718.jpg)

Nguồn ảnh: http://www.militaryphotos.net/forums/showthread.php?89961-Indian-Armed-Forces/page475


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: hellboy139 trong 23 Tháng Chín, 2012, 09:57:02 PM
Có đấy bác ạ  ;D
(http://image.qdnd.vn/Upload//phucthang/2012/1/31/31012012tcq05164048321.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: viagraless trong 09 Tháng Hai, 2013, 04:50:50 PM
Thấy các bác Ấn tích hợp được M203 vào AK nhìn rất chất, không biết các bác nhà mình có định làm thử vài con như thế này không nhỉ... ::) ::) ::)
...

Chưa thành công đâu bác, mới tới đây thôi :)
(http://i167.photobucket.com/albums/u143/viagraless/Mieumon/NIC_4495.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 21 Tháng Hai, 2013, 10:27:59 PM
 Mời các bác xem bắn tiểu liên bằng cách điều khiển từ xa đây :
http://www.youtube.com/watch?v=lap3Gh2FlTo


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhai quai dep trong 24 Tháng Sáu, 2013, 11:30:55 AM
Cha đẻ của súng AK nhập viện

Một máy bay với các thiết bị y tế đưa ông Mikhail Kalashnikov, người sáng chế loại súng AK-47, tới Moscow hôm qua để điều trị bệnh tim.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo họ đã điều động một phi cơ cùng nhiều bác sĩ tới thành phố Izhevsk - cách Moscow khoảng 1.000 km về phía đông - để đưa ông Kalashnikov tới Moscow, AP đưa tin.

Nhà sáng chế 93 tuổi từng điều trị bệnh tim tại thành phố Izhevsk trong hai tuần hồi tháng 5.

Ông Kalashnikov là nhà thiết kế các vũ khí cá nhân. Năm 1947, ông cho ra đời thiết kế của khẩu súng trường mà về sau trở thành loại súng phổ biến nhất thế giới.

Hiện có khoảng 100 triệu khẩu súng AK-47 đang được sử dụng. Tên của nó bao gồm hai chữ cái đầu tiên của "Avtomat Kalashnikova" và năm mà nó được sản xuất tại nhà máy Izhmash.

Kalashnikov đứng đầu bộ phận thiết kế của nhà máy Izhmash tới khi ông ở tuổi 80. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cho ra mắt khoảng 150 mẫu vũ khí cá nhân, trong đó có nhiều loại súng trường AK, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là AK-47.

Ông là người con thứ 17 trong một gia đình sống ở ngôi làng nhỏ tại vùng núi Altai ở gần biên giới giữa Nga và Mông Cổ.

Chí Linh - http:// vnexpress.net/ gl/the-gioi/2013/06/cha-de-cua-sung-ak-nhap-vien/


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longt trong 04 Tháng Bảy, 2013, 03:09:12 PM
Các bác cho em hỏi một chút với ạ:

Bỏ qua các nguyên tắc về tháo lắp đạn, khám súng... thì trên thực tế có thể lắp 31 viên đạn trên khẩu AK47 tiêu chuẩn được không?
Ý em là, với hộp tiếp đạn 30 viên, lắp vào súng, lên đạn rồi lại tháo hộp tiếp đạn ra, lắp thêm 1 viên nữa vào và lắp hộp tiếp đạn trở lại súng.
Như vậy có lắp được không các bác :D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lexuantuong1972 trong 04 Tháng Bảy, 2013, 03:57:25 PM
Các bác cho em hỏi một chút với ạ:

Bỏ qua các nguyên tắc về tháo lắp đạn, khám súng... thì trên thực tế có thể lắp 31 viên đạn trên khẩu AK47 tiêu chuẩn được không?
Ý em là, với hộp tiếp đạn 30 viên, lắp vào súng, lên đạn rồi lại tháo hộp tiếp đạn ra, lắp thêm 1 viên nữa vào và lắp hộp tiếp đạn trở lại súng.
Như vậy có lắp được không các bác :D

@longt: Được đấy bạn ạ. Khi vào trận bọn mình đều lắp như thế cùng 2 băng đạn buộc giở đầu đuôi để khi thay băng cho nhanh. Thực tế ít khi phải dùng hết 61 viên đạn này.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: longt trong 04 Tháng Bảy, 2013, 04:17:17 PM
@longt: Được đấy bạn ạ. Khi vào trận bọn mình đều lắp như thế cùng 2 băng đạn buộc giở đầu đuôi để khi thay băng cho nhanh. Thực tế ít khi phải dùng hết 61 viên đạn này.

Bác đã từng lắp như vậy rồi ạ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: daibangden trong 04 Tháng Bảy, 2013, 04:44:08 PM
@longt: Được đấy bạn ạ. Khi vào trận bọn mình đều lắp như thế cùng 2 băng đạn buộc giở đầu đuôi để khi thay băng cho nhanh. Thực tế ít khi phải dùng hết 61 viên đạn này.

Bác đã từng lắp như vậy rồi ạ?


Bác lexuantuong1972 là Cựu chiến binh Kháng chiến chống Mỹ đấy bạn ạ.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Lethao1394 trong 04 Tháng Bảy, 2013, 04:46:23 PM
Các bác cho em hỏi một chút với ạ:

Bỏ qua các nguyên tắc về tháo lắp đạn, khám súng... thì trên thực tế có thể lắp 31 viên đạn trên khẩu AK47 tiêu chuẩn được không?
Ý em là, với hộp tiếp đạn 30 viên, lắp vào súng, lên đạn rồi lại tháo hộp tiếp đạn ra, lắp thêm 1 viên nữa vào và lắp hộp tiếp đạn trở lại súng.
Như vậy có lắp được không các bác :D

@longt: Được đấy bạn ạ. Khi vào trận bọn mình đều lắp như thế cùng 2 băng đạn buộc giở đầu đuôi để khi thay băng cho nhanh. Thực tế ít khi phải dùng hết 61 viên đạn này.

Bác đã từng lắp như vậy rồi ạ?

  Với hộp tiếp đạn nhưng đạn VN vỏ cattut bằng sắt sơn xanh,theo cách bạn nói tôi đã lắp được 32 viên cả thảy(1+31=32). Nhưng khi bắn chỉ được 1 viên trên nòng mà thôi !!! vì hộp tiếp đạn không còn khoảng trống đàn hồi nên khóa nòng không thể trượt về sau(bị kẹt)mà móc cattut ra khỏi buồng nòng.Kết quả : súng bị hóc và viên đạn kế bị móp cattut ::)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 07 Tháng Bảy, 2013, 06:32:53 PM
@longt: Được đấy bạn ạ. Khi vào trận bọn mình đều lắp như thế cùng 2 băng đạn buộc giở đầu đuôi để khi thay băng cho nhanh. Thực tế ít khi phải dùng hết 61 viên đạn này.

 Kinh nghiệm sử dụng súng AK và buộc 2 băng tiếp đạn tráo đầu đuôi thì chỉ hợp với một vài bộ phận, còn đối với lính bộ binh và nhất là ở chiến trường K sau này thì buộc tráo đầu đuôi 2 băng tiếp đạn trong tác chiến sẽ có nhiều kích rích lắm bác ạ.

 Khi bắn hết 2 băng đạn sẽ không biết nhét 2 cái băng tiếp đạn đó vào đâu, duy nhất 1 chỗ có thể nhét được đó là túi quần và ở tư thế liên tục vận động mà cứ lúc lắc 2 cái băng tiếp đạn trong túi quần thì rất vướng víu. Điều nữa, vừa tác chiến vừa không thể tranh thủ lắp đạn vào băng tiếp đạn này được, muốn lắp đạn vào băng thì buộc phải dùng cả 2 tay để lắp đạn. Vậy thì sẽ bất tiện mất rồi.

 Vẫn biết trong chiến đấu bắn nhiều đạn là điều không tốt, cần tránh vì rất lộ mục tiêu, nhưng cũng tuỳ từng chiến trường, tuỳ hoàn cảnh chiến đấu để bắn nhiều hay ít đạn. Rừng ở K mi mít cây cối rậm rạp, ở thế vận động, càn quét, truy đuổi địch, nếu không bắn nhiều để giữ cánh, giữ mũi cho nhau mà vận động lên thì dễ "teo" với địch lắm. Vì vậy, khi gặp địch là các mũi sẽ râm ran súng nổ bắn quét để lấy đường vận động chi viện cho nhau, cũng vì vậy mà ở chiến trường K tiêu tốn nhiều đạn dược cũng một phần vì vậy. Bắn nhiều thì sẽ phải lắp đạn rời trở lại băng tiếp đạn để tiếp tục chiến đấu, vừa đánh nhau vừa lắp đạn rời vào băng hết đạn sao cho lúc nào cũng đủ 4 băng đạn đầy. Đòi hỏi nhanh tay, nhanh mắt và kết hợp được thời gian trống, thao tác nhịp nhàng và chỉ dùng 1 bàn tay trái để lắp đạn vào băng tiếp đạn.

 "Phiền phức" nhất là xạ thủ trung liên RPD trong chiến đấu, vừa vận động, vừa bắn vừa lo thu lại dây băng tiếp đạn và vừa lo lắp đạn vào dây băng. Lắp đạn loại súng này thì buộc phải dùng cả 2 tay. Vì thế mấy ông giữ AK phải biết quan tâm "săn sóc" kỹ lưỡng mấy ông xạ thủ RPD trong lúc họ lắp đạn nữa.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 14 Tháng Chín, 2013, 08:16:14 PM
 Mời các anh em tham khảo lực lượng bắn tỉa của lính Mỹ :
 http://www.youtube.com/watch?v=oKNSLVwA05s

http://www.youtube.com/watch?v=oKNSLVwA05s


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Thiensuxi_lanhlung trong 28 Tháng Chín, 2013, 03:47:12 PM
Năm em đi Bộ đội Biên phòng 2002-2004;khi về nhận công tác ở đồn thì tất cả các băng đạn AK ở đồn em mỗi băng chỉ có 25 viên đạn. Em có thắc mắc thì được anh sĩ quan quân khí của đồn giải thích là"Lắp đạn như thế lò xo không bị liệt và để dễ kiểm tra". Lưu ý đây là vũ khí đang ở nhiệm vụ A1-nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Không biết bây giờ có đổi khác không? Chứ theo em thì làm như thế thì mỗi băng đạn thừa "chỗ" 5viên đạn. Như vậy là lãng phí!


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: thainhi_vn trong 29 Tháng Chín, 2013, 08:37:22 AM
Năm em đi Bộ đội Biên phòng 2002-2004;khi về nhận công tác ở đồn thì tất cả các băng đạn AK ở đồn em mỗi băng chỉ có 25 viên đạn. Em có thắc mắc thì được anh sĩ quan quân khí của đồn giải thích là"Lắp đạn như thế lò xo không bị liệt và để dễ kiểm tra". Lưu ý đây là vũ khí đang ở nhiệm vụ A1-nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Không biết bây giờ có đổi khác không? Chứ theo em thì làm như thế thì mỗi băng đạn thừa "chỗ" 5viên đạn. Như vậy là lãng phí!

Đâu có! Làm vậy địch sẽ bất ngờ vì mới có 25 viên mà ta đã thay đạn rồi, thêm 5 viên nữa thì xông lên đúng lúc ta vẫn còn 20 viên nữa nhé,  ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: haanh trong 03 Tháng Mười, 2013, 07:33:07 PM
Năm em đi Bộ đội Biên phòng 2002-2004;khi về nhận công tác ở đồn thì tất cả các băng đạn AK ở đồn em mỗi băng chỉ có 25 viên đạn. Em có thắc mắc thì được anh sĩ quan quân khí của đồn giải thích là"Lắp đạn như thế lò xo không bị liệt và để dễ kiểm tra". Lưu ý đây là vũ khí đang ở nhiệm vụ A1-nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Không biết bây giờ có đổi khác không? Chứ theo em thì làm như thế thì mỗi băng đạn thừa "chỗ" 5viên đạn. Như vậy là lãng phí!

hehe họ nói đúng đấy , bọn mình băng đạn nào mới lắp 30 v và 1 viên trong nòng , băng đạn nào cũ thì phải lắp dưới 30 viên để bảo quản lò xo , cái lò xo nó mà bị liệt thì lúc đánh nhau cũng hơi rối .


Tiêu đề: Cha đẻ AK47 đã qua đời
Gửi bởi: dang_cap_pro trong 24 Tháng Mười Hai, 2013, 08:34:12 AM
Ông Kalashnikov đã vật vã với căn bệnh tim nhiều năm gần đây. Từ ngày 17-11 đến khi qua đời, ông được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện ở thành phố quê nhà Izhevsk, nơi đặt nhà máy đã chế tạo ra khẩu AK-47 vào năm 1947. Nguyên nhân tử vong chính thức sẽ được công bố sau khi phẫu thuật tử thi.
 

   Ông Mikhail Kalashnikov và khẩu AK-47 khiến ông vang danh toàn cầu

   Ảnh: REX
Ông Mikhail Kalashnikov và khẩu AK-47 khiến ông vang danh toàn cầu
Ảnh: REX
 
Đám tang của ông sẽ được chính quyền khu vực Udmurtia tổ chức. Chính quyền địa phương ra thông cáo: “Thật khó để chấp nhận sự thật là Mikhail Kalashnikov đã ra đi. Chúng ta đã mất một những người ái quốc tài năng nhất, đáng nhớ nhất của nước Nga – người đã phụng sự tổ quốc suốt cả cuộc đời”.
Chưa hề tốt nghiệp trung học, ông Kalashnikov đã tự mày mò học hỏi về cơ khí để rồi trở thành một kỳ tài khi mới ngoài 20 tuổi. Phát minh nổi tiếng nhất của ông, tiếc thay, lại là đề tài gây tranh cãi khi nó có mặt ở hầu hết những cuộc xung đột đẫm máu nhất trên thế giới. AK-47 là thứ vũ khí phổ dụng đến nỗi khủng bố, những kẻ cực đoan và cả chiến binh trẻ con đều dễ dàng sử dụng.
Khẩu súng vừa là biểu tượng của các cuộc cách mạng khắp nơi, như ở Việt Nam hay Algeria nhưng cũng đồng thời là vũ khí mà trùm khủng bố Osama bin Laden mang theo bên mình, kể cả khi bị tiêu diệt.
Không biết bao nhiêu lần Kalashnikov bị cánh phóng viên vặn hỏi, rằng ông có hối hận vì đã sáng chế ra loại vũ khí giết người nhiều hơn bất cứ loại vũ khí nào khác trong vòng 50 năm qua? Ông từng trả lời: “Tôi tạo ra nó để bảo vệ đất mẹ. Tôi không hối tiếc và cũng không chịu trách nhiệm về việc các chính trị gia sử dụng nó như thế nào”. Cũng có lúc nhà sáng chế mềm mỏng hơn: “Tôi tự hào về phát minh của mình nhưng tôi cũng buồn vì nó bị khủng bố sử dụng”.
 

   Ông Kalashnikov (bìa phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

   Ảnh: RUSSIA TODAY
Ông Kalashnikov (bìa phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin
Ảnh: RUSSIA TODAY
 
Sinh năm 1919 trong một gia đình nông dân, ông Kalashnikov chọn gia nhập lữ đoàn tăng năm 1938 khi nguy cơ chiến tranh rình rập và từ đó tài năng của ông nở rộ. Ông đã đưa ra rất nhiều cải tiến cho xe tăng và được toàn Hồng quân áp dụng, biến ông trở thành cái tên nổi tiếng.
Đối với AK-47, để chế tạo ra nó là một quá trình thử nghiệm kéo dài suốt 6 năm, dựa trên nhiều nguyên lý đã được ứng dụng ở Anh, Nga và Ý. AK-47 rất dễ sử dụng, kể cả với người chưa qua thao trường, chỉ cần ngắm bắn và bóp cò. Chính vì vậy, sau hơn 60 năm tồn tại, nó vẫn là loại vũ khí có mặt rộng khắp nhất trên thế giới.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)

Nguồn http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cha-de-sung-truong-ak-47-qua-doi-2013122400522058.htm (http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cha-de-sung-truong-ak-47-qua-doi-2013122400522058.htm)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lexuantuong1972 trong 24 Tháng Mười Hai, 2013, 09:05:29 PM
15 ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ AK-47 VÀ "CHA ĐẺ" CỦA NÓ   

(TNO) Ít ai biết rằng trùm khủng bố Osama bin Laden được Mỹ cấp cho một khẩu súng AK-47 hay trên quốc kỳ của Mozambique có hình ảnh khẩu AK-47...

Sau đây là 15 điều ít được biết về mẫu súng tiểu liên phổ biến nhất trên thế giới và về cha đẻ của nó, ông Mikhail Kalashnikov, theo đài Russia Today.

1. Ông Kalashnikov từng là một chỉ huy xe tăng trong thời Đệ nhị Thế chiến. Trong thời gian nằm điều trị ở bệnh viện vì bị thương trên chiến trận hồi năm 1942, ông được nghe những thương binh Liên Xô than phiền về chất lượng kém của loại súng trường đang sử dụng. Thế là ông quyết định chế ra loại súng tốt hơn.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201312/Hoang_Uy/AK/1.jpg)
Ông Mikhail Kalashnikov trong thời gian thiết kế súng AK - Ảnh: RIA Novosti

2. Khẩu súng trường Kalashnikov đầu tiên được sản xuất vào năm 1947 và đã giúp mang về cho tác giả Giải thưởng Stalin và Huân chương Sao đỏ. AK-47 là mẫu súng trường tiêu chuẩn của quân đội Liên Xô và sau này là quân đội Nga kể từ năm 1949.

3. AK-47 được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nhờ độ bền cao, chi phí sản xuất thấp và dễ sử dụng. Loại súng này vẫn hoạt động tốt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201312/Hoang_Uy/AK/5.jpg)
Lực lượng đặc nhiệm Nicaragua cầm súng AK-47 trong một cuộc tập luyện - Ảnh: Reuters

4. AK-47 được sách Kỷ lục Guinness công nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới. Hiện có khoảng 150 triệu khẩu Kalashnikov đang được sử dụng.

5. Quân đội và lực lượng đặc nhiệm của 106 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Afghanistan và Zimbabwe hiện đang được trang bị AK-47.

6. Nga không chỉ bán, phân phối AK-47 khắp thế giới mà còn cấp cả bản quyền sản xuất loại súng này cho trên 30 quốc gia khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc, Israel, Ấn Độ, Ai Cập và Nigeria.

7. Russia Today cho rằng AK-47 gây ra nhiều thương vong hơn so với lượng thương vong do pháo kích và không kích cộng lại. Ước tính có khoảng 1 triệu người bị bắn chết do đạn súng AK-47 hàng năm.

8. Bản thân nhà phát minh Mikhail Kalashnikov chưa bao giờ cảm thấy ân hận trước những thương vong do súng AK-47 của mình gây ra. “Tôi ngủ ngon. Đó là chuyện của các chính trị gia. Họ đã không thể đưa ra một thỏa thuận hoặc giải pháp để giải quyết bạo lực”, ông Kalashnikov nói hồi năm 2007.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201312/Hoang_Uy/AK/2.jpg)
Ông Mikhail Kalashnikov, “cha đẻ” loại súng phổ biến nhất thế giới - Ảnh: Reuters

9. Một trong những điểm thuận lợi của súng AK-47 là giá rẻ. Giá trung bình trên toàn cầu của AK-47 là khoảng 534 USD, nhà kinh tế học Phillip Killicoat thuộc đại học Oxford (Anh) ước tính hồi năm 2005.

10. Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden luôn thủ bên mình một khẩu AK-47. Truyền thông thế giới cho rằng chính Mỹ đã trao cho bin Laden khẩu súng AK-47.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201312/Hoang_Uy/AK/3.jpg)
Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden luôn mang theo một khẩu AK-47 bên mình - Ảnh: Reuters

11. Trong cuộc chiến tại Việt Nam, nhiều lính Mỹ đã bỏ khẩu M16, nhặt súng AK trên chiến trường để sử dụng.

Một số lính Mỹ hiện tại vẫn mang theo đạn AK vì họ biết đây là loại súng được dùng nhiều nhất thế giới.

12. Hình ảnh khẩu súng AK-47 xuất hiện trên quốc kỳ Mozambique.

(http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201312/Hoang_Uy/AK/4.jpg)
Quốc kỳ Mozambique - Ảnh: Reuters

13. Quân đội Mỹ được cho là đã tìm thấy một khẩu súng trường Kalashnikov mạ vàng trong bộ sưu tập vũ khí của cố Lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

14. Tờ Liberation (Pháp) bình chọn AK-47 là phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, sau đó mới đến bom nguyên tử và các chuyến bay không gian.

15. Đài Channel One (Nga) từng đưa tin cho biết nhiều bậc phụ huynh ở một số nước châu Phi đã đặt tên con là “Kalash”, vốn là tên gọi tắt của súng Kalashnikov.

Hoàng Uy - Phúc Duy

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131224/15-dieu-it-biet-ve-ak-47-va-cha-de-cua-no.aspx


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lexuantuong1972 trong 25 Tháng Mười Hai, 2013, 01:31:21 PM
VÌ SAO LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM THẦN TƯỢNG AK-47 HƠN M-16

AK-47 đã trở thành một huyền thoại nhờ uy lực hoàn toàn vượt trội so với M16. Ngày 23.12, Mikhail Kalashnikov, "cha đẻ" của loại súng tiểu liên huyền thoại AK-47 , đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 94.

Sau gần 67 năm, AK vẫn được đánh giá là vũ khí cá nhân thông dụng và uy lực nhất. Nhiều quốc gia vẫn chọn AK là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn. Theo dự tính, hơn 100 triệu khẩu súng AK đang được sử dụng trên toàn thế giới và hơn 50 quốc gia đã trang bị nó cho quân đội.

Trong lịch sử quân sự thế giới, AK-47 và các phiên bản của nó, cùng với AR-15 và bản cải tiến M16 luôn luôn tranh nhau ngôi vị số một trong các loại vũ khí cá nhân.

Tuy AR-15 (M16) có tốc độ bắn nhanh, tầm bắn xa, độ chính xác cao nhưng uy lực và độ tin cậy kém hoàn toàn so với AK.
(http://laodong.com.vn/Uploaded/phamthuhien/2013_12_25/2thoai-1-1387894281584_OAEJ.jpg)
Các biến thể khác nhau của AK-47.

(http://laodong.com.vn/Uploaded/phamthuhien/2013_12_25/3thoai-2-1387894298697_AMYB.jpg)
Các biến thể khác nhau của M16.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, AK-47 đã thắng một cách thuyết phục nhờ tính đơn giản và hiệu quả, đặc biệt là sự phù hợp tuyệt đối của AK-47 với chiến thuật đánh gần, đánh đêm của Việt Nam. Kỹ năng điểm xạ hai viên một lần được Quân đội nhân dân Việt Nam rèn luyện tới mức điêu luyện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Quân Mỹ vừa ngưỡng mộ khả năng tác chiến của AK-47, lại vừa sợ hãi uy lực của nó. Theo một số tài liệu, trongchiến tranh Việt Nam, lính Mỹ khi nhặt được AK-47 thì sẵn sàng vứt bỏ súng trường M16 của Mỹ để chuyển sang dùng AK.

Cũng có nhiều giai thoại kể lại rằng, khi bước vào trận chiến nếu quân Mỹ, Việt Nam Cộng hòa (VNCH) nghe hai tiếng điểm xạ “bằng, bằng” một cách đều đặn thì chỉ biết cầu nguyện và tìm cách thoát thân bởi chúng biết rằng đang phải đối mặt với những người lính dày dạn kinh nghiệm trận mạc. Ngược lại, nếu tiếng điểm xạ không đều thì khả năng cao là các lớp tân binh.

Nhiều lính Mỹ sau chiến tranh Việt Nam vẫn còn bị ám ảnh bởi uy lực khủng khiếp của những loạt đạn AK.

Chúng ta hãy cùng xem clip sau đây để hiểu vì sao AK lại giành chiến thắng trước M16 và vì sao lính Mỹ, VNCH lại phải khiếp sợ trước tiếng súng AK.

Trong clip có phần thi tháo, lắp súng chứng tỏ sự đơn giản về cấu tạo đến mức kinh ngạc của AK so với M16, thời gian thao tác để tháo và lắp súng AK ít hơn nhiều lần so với M16.

Phần thi thứ hai nhằm so sánh uy lực công phá của hai loại súng bằng cách bắn vào những viên gạch. Kết quả uy lực của AK hoàn toàn vượt trội so với M16 nhờ sử dụng loại đạn to hơn (7,62x39 mm) so với M16 (5,56x45 mm).

Phần thi thứ ba là phần thi chứng tỏ độ chính xác khi bắn liên thanh của hai loại súng. Tốc độ và độ chính xác của M16 có vẻ nhỉnh hơn so với AK, lực giật của M16 cũng nhỏ hơn nhiều so với AK.

Qua clip, chúng ta cũng thấy được mỗi loại súng đều có những điểm mạnh yếu riêng, phù hợp với những cách đánh khác nhau. Nó cũng chứng tỏ một điều rằng con người luôn là nhân tố giữ vai trò quyết định tới sự thành bại của chiến tranh chứ không phải là vũ khí phương tiện.

http://laodong.com.vn/vu-khi/vi-sao-linh-my-trong-chien-tranh-vn-than-tuong-ak47-hon-m16-169451.bld


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: lexuantuong1972 trong 26 Tháng Mười Hai, 2013, 07:28:09 PM
NGA "LÊN ĐỜI" CHO SÚNG TRƯỜNG TẤN CÔNG CHỦ LỰC AK-74

(http://laodong.com.vn/Uploaded/phamthuhien/2013_12_26/AK74-3a146_RSWK.jpg.ashx?width=660)

Công ty Kalashnikov Concern đang lên kế hoạch phát triển phiên bản hiện đại hóa của loại súng trường chiến đấu chủ lực dành cho quân đội Nga.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin RIA Novosti, ông Konstantin Busygin, Tổng Giám đốc công ty Kalashnikov Concern cho biết họ đang lên kế hoạch phát triển một mẫu súng trường tấn công hiện đại hóa dành cho các lực lượng vũ trang Nga và hy vọng sẽ tăng số lượng các mẫu súng có sẵn để phục vụ xuất khẩu.
"Chúng tôi hiện đang tiến hành một số lượng lớn các dự án nghiên cứu và phát triển dành cho các cơ quan chính phủ... Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu phát triển một mẫu súng AK-74 hiện đại hóa cho Bộ Quốc phòng" - ông Konstantin Busygin nói.

(http://laodong.com.vn/Uploaded/phamthuhien/2013_12_26/AK12-5660e_FNQX.jpg)
Súng trường tấn công AK-12

Hồi tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết quân đội Nga có kế hoạch tiêu chuẩn hóa loại súng trường hiện đại AK-12 để thay thế cho 3 mẫu súng trường đã cũ. Tuy nhiên, sau đó, có thông tin rằng quân đội Nga thấy không cần thiết phải sử dụng tới AK-12, khi họ vẫn còn hàng triệu khẩu AK-74 đang được dự trữ trong kho.

Hiện chưa có thông báo chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về việc hiện đại hóa súng AK-74.

Ông Busygin cho biết sắp tới Kalashnikov sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm súng trường tấn công AK-12 dành cho các cơ quan thi hành luật.

Công ty cũng dự định tung ra thị trường số lượng lớn loại súng lục Yarygin MP-443 tiên tiến hiện mới chỉ được trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm.

Ông Busygin cũng gợi ý rằng gói hiện đại hóa AK-74 có thể sẽ được cung cấp cho các khách hàng nước ngoài, đặc biệt là xuất khẩu sang Mỹ, thị trường vũ khí dân sự lớn nhất của Kalashnikov.

Công ty Kalashnikov Concern được thành lập đầu năm nay, sáp nhập công ty Izhmash (nhà sản xuất các loại súng trường Kalashnikov, có trụ sở tại Izhevsk) với một số doanh nghiệp quốc phòng khác. Tháng 6 năm nay, công ty đã giành được hợp đồng trị giá 400 triệu USD cung cấp một loại tên lửa chống tăng mới cho quân đội Nga.

http://laodong.com.vn/vu-khi/nga-len-doi-cho-sung-truong-tan-cong-chu-luc-ak74-169754.bld


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Thai Yen Binh trong 30 Tháng Mười Hai, 2013, 01:10:27 PM

Tại sao lại lắp có 25 viên? Lý do là để giảm tải lò xo và tăng tuổi thọ của lò xo hộp tiếp đạn trong thời bình là đúng. Điều quyết định hơn nữa, đó là qui định trong chỉ thị số 33 của Bộ Tổng Tham mưu về cơ số đạn và cách thức lắp vào băng đạn. Hơn nữa, sau khoảng 1 tháng thì ta phải lắp số đạn này vào hộp tiếp đạn khác, tức là phải luân phiên số hộp tiếp đạn chứa đạn trực chiến.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 03 Tháng Một, 2014, 03:51:27 PM
Hình ảnh mẫu súng trường Galil ACE của hãng IMI, Israel đã xuất hiện trong chuyến thăm của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đến nhà máy Z  ở T H

Galil ACE là dòng súng trường thế hệ mới của gia đình súng trường Galil. Galil ACE thừa hưởng toàn bộ đặc điểm, tính năng của súng trường Galil thế hệ trước, chỉ cải tiến một số điểm để thích hợp với tiêu chuẩn súng trường tiến công hiện đại như lắp thêm ray Picatinny.
Hiện nay, súng trường Galil ACE có 3 phiên bản sử dụng 3 cỡ đạn khác nhau là 5,56x45mm (NATO), 7,62x51mm (NATO) và đặc biệt là cỡ đạn 7,62x39mm mà hiện nay Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng với súng AK.

Với cỡ đạn 7,62x39mm, Galil ACE có 2 phiên bản là Galil ACE 31, 32 tương ứng với chiều dài nòng súng là 215mm, 380mm.
Theo quan sát, phiên bản Galil ACE tại nhà máy Z111 là bản Galil ACE 32 sử dụng cỡ đạn 7,62x39mm với chiều dài nòng súng là 380mm. Galil ACE 32 có khối lượng khoảng 3,4kg, tốc độ bắn 650 phát/phút.

Không những dùng cùng cỡ đạn 7,62x39mm mà quân đội ta đang sử dụng, Galil ACE 32 có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn của súng AK, đây là một điểm rất thuận lợi khi có thể dễ dàng lắp chung hộp tiếp đạn của súng AK qua Galil ACE 32. Điều này đặt ra khả năng Galil ACE 32 sẽ là mẫu súng trường thay thế cho AK-47, AKM và các biến thể khác của AK mà quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng.

Galil ACE 32 dễ sử dụng, huấn luyện, bảo quản (vì về căn bản, cấu tạo của Galil không khác nhiều so với AK), lại có những ưu điểm của súng trường tiến công hiện đại nên đây sẽ là giải pháp thay thế AK tối ưu nhất cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

(http://upanh.docvl.net/images/512Galil2_soha.vn_18b6c_c.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=512Galil2_soha.vn_18b6c_c.jpg)(http://upanh.docvl.net/images/342Galil2_soha.vn_18b6c.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=342Galil2_soha.vn_18b6c.jpg)

Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 03 Tháng Một, 2014, 07:59:52 PM
Galil ACE 32 dễ sử dụng, huấn luyện, bảo quản (vì về căn bản, cấu tạo của Galil không khác nhiều so với AK), lại có những ưu điểm của súng trường tiến công hiện đại nên đây sẽ là giải pháp thay thế AK tối ưu nhất cho Quân đội nhân dân Việt Nam.
 Theo sự hiểu biết của HR thì , kích thước đầu đạn và hình dạng đầu đạn giống như AK là tốt , Báng súng được cải tiến thẳng hàng với nòng súng thì sẽ bớt đi lực tâng nòng súng lên khi bắn vì vậy đạn sẽ chụm lại hơn khi bắn liên thanh ( tiến bộ hơn AK ) . Nhưng phải xem phần cơ cấu bóc vỏ đạn ra có giống AK không ? Nếu giống AK thì tốt bắn sẽ không kẹt đạn dù cho môi trường làm việc dưới bùn hay dưới nước , hoặc súng có phơi trong mưa nhiều ngày không có điều kiện lau chùi dầu thì bắn vẫn tốt . Nếu cơ cấu bóc vỏ đạn mà dùng lò xo để đẩy vỏ đạn ra như M 16 là không sử dụng được !


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 04 Tháng Một, 2014, 08:27:37 AM
Súng Galil ACE được thiết kế với cần lên đạn được chuyển qua trái và có miếng che bụi cho phép cần lên đạn đi tới hay lui nhưng vẫn hạn chế tối đa bụi cát chui vào bên trong làm ảnh hưởng đến hoạt động của súng.

Một sự thay đổi lớn nữa là cần lên đạn được tách biệt hẳn với bệ khóa nòng, giờ đây xạ thủ chỉ có thể lên đạn từ bên trái (có vẻ không thuận cho lắn với những người thuận tay trái).


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 04 Tháng Một, 2014, 08:34:54 AM


Chốt an toàn/chế độ bắn nằm cả hai bên thân súng, trong đó chốt đặt bên trái ACE giúp tiện lợi trong sử dụng hơn so với loại chốt cũ trên Galil, còn chốt bên phải mang phong cách của AK giúp những ai quen sử dụng súng AK sẽ dễ dàng hơn trong thao tác.

Galil ACE có hệ thống ray vữngchắc lắp thiết bị tích hợp chạy dài trên nắp hộp khóa nòng và ống trích khí, khi muốn mở nắp hộp khóa nòng thì xạ thủ chỉ việc bấm nút và kéo nắp hộp khóa nòng lên trên với cách thức tương tự như trên AK-47.

(http://upanh.docvl.net/images/740ace_kienthuc_5_bino.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=740ace_kienthuc_5_bino.jpg)


Thước ngắm cũng được cải tiến, với khe ngắm gần không còn được gắn cố định trên nắp hộp khóa nòng nữa mà gắn trên ray tích hợp, có thể tùy biến tháo ra. Còn đầu ruồi vẫn đặt ở vị trí đầu ống trích khí, nhưng tương lai nhiều khả năng nhà sản xuất ACE sẽ tích hợp đầu ruồi lên ray tiêu chuẩn luôn.

Cơ chế lắp hộp đạn thì tương tự như khẩu AK-47 với băng đạn được móc vào súng, với lẫy đặt ngay trước vòng bảo vệ cò súng. Ốp lót tay của ACE được lắp ray ở cả 3 mặt, bình thường sẽ sử dụng ốp lót như các loại súng khác nhưng khi cần thiết có thể lắp phụ kiện thế chỗ chỉ với một nút bấm tháo ốp lót ra ngoài, ví dụ như cạnh bên gắn đèn trong khi cạnh dưới lắp tay cầm phụ, cực kì tiện lợi(!).

Galil ACE được sản xuất tại nhà máy Z , Việt Nam. Ảnh: Facebook GDQP

(http://upanh.docvl.net/images/965ace_kienthuc_8_rymn.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=965ace_kienthuc_8_rymn.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 04 Tháng Một, 2014, 08:50:15 AM
Những hình ảnh mới nhất cho thấy ngoài phiên bản Galil ACE 32,

(http://upanh.docvl.net/images/906Galil1_soha.vn_e3b7d.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=906Galil1_soha.vn_e3b7d.jpg)

chúng ta còn sản xuất thêm phiên bản Galil ACE 31

 là phiên bản carbine của ACE 32 với chiều dài nòng súng chỉ 215mm, khối lượng 3,05kg. Ngoài ra các cấu tạo khác của Galil ACE 31 hoàn toàn giống như Galil ACE 32

(http://upanh.docvl.net/images/769Galil2_soha.vn_e3b7d.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=769Galil2_soha.vn_e3b7d.jpg)


Với việc tích hợp các ray Picatinny thì Galil ACE 31 có thể gắn thêm các phụ kiện như kính ngắm Mepro, tay cầm phụ, đèn pin...
(http://upanh.docvl.net/images/920Galil5_soha.vn_e3b7d.jpg) (http://upanh.docvl.net/view.php?filename=920Galil5_soha.vn_e3b7d.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: QuangHieu trong 04 Tháng Một, 2014, 01:53:30 PM
Galil ACE 32 dễ sử dụng, huấn luyện, bảo quản (vì về căn bản, cấu tạo của Galil không khác nhiều so với AK), lại có những ưu điểm của súng trường tiến công hiện đại nên đây sẽ là giải pháp thay thế AK tối ưu nhất cho Quân đội nhân dân Việt Nam.
 Theo sự hiểu biết của HR thì , kích thước đầu đạn và hình dạng đầu đạn giống như AK là tốt , Báng súng được cải tiến thẳng hàng với nòng súng thì sẽ bớt đi lực tâng nòng súng lên khi bắn vì vậy đạn sẽ chụm lại hơn khi bắn liên thanh ( tiến bộ hơn AK ) . Nhưng phải xem phần cơ cấu bóc vỏ đạn ra có giống AK không ? Nếu giống AK thì tốt bắn sẽ không kẹt đạn dù cho môi trường làm việc dưới bùn hay dưới nước , hoặc súng có phơi trong mưa nhiều ngày không có điều kiện lau chùi dầu thì bắn vẫn tốt . Nếu cơ cấu bóc vỏ đạn mà dùng lò xo để đẩy vỏ đạn ra như M 16 là không sử dụng được !

Bác Hai cứ yên tâm. Galil là con cháu của AK nên về khả năng chịu đựng của nó trong các điều kiện bất lợi dều khá ổn ;D.

Clip đây ạ: http://www.youtube.com/watch?v=gr7q7kDCTZ0


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 06 Tháng Một, 2014, 08:13:49 AM
nhầm , nhờ sếp đi qua xóa hộ


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Thai Yen Binh trong 15 Tháng Một, 2014, 08:54:10 PM

Các bác cho hỏi? Có ai trực tiếp xem bản tin này chưa ạ? Bởi vì em thấy ảnh đăng tải chuyến thăm của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung giống như là ảnh ghép. Trong khi tìm xem đoạn tin phát thì lại không thấy đâu. Không biết ảnh thật hay ảnh ghé. Bác nào có thì xác minh lại giúp em nhé


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: minhhang trong 16 Tháng Một, 2014, 12:49:06 AM
Galil giống AK từ cái ưu điểm đến các cái nhược điểm, đó vẫn chỉ là khẩu AK do Ixrael sao chép mà thôi.
Nhược điểm truyền thống của AK là rãnh pic phía sau gắn trên nắp hậu sẽ làm giảm độ chính xác mà Galil cũng i hệt vậy


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 16 Tháng Một, 2014, 07:40:39 PM
 Xem clip vẫn chưa thể hiện rỏ cơ cấu bóc vỏ đạn . Cơ cấu nầy rất quan trọng , của AK thì sau khi khóa nòng xoay một góc kéo vỏ đạn về phía sau đến ngay rảnh thoát vỏ đạn , thì đồng thời phía bên đối diện với rảnh thoát , thành hộp súng , có một cái ngạnh cố định , chính cái ngạnh nầy gạt vỏ đạn văng lệch qua bên ngược lại ngay rảnh thoát vỏ đạn . Nhờ vậy mà người lính có chiến đấu ở vùng mưa nhiều , nước mưa vào nòng súng , hay vùng gần biển , nước mặn vào nòng súng lâu ngày không có điều kiện lau chùi , khẩu súng nhìn bên ngoài rỉ sét đỏ au , mà bắn vẫn tốt . Còn khẩu M16, HAY M60 , Ca bin ,v,v... Nói chung là súng của phe Tư Bản , nguyên tắc bóc vỏ đạn đều dùng một lò xo , đường kín dây thép lò xo khoảng 0.5 mm , đường kính vòng lò xo khoảng 3mm , lò xo được lắp chìm trong một cái lổ khoan lệch tâm của khóa nòng , với mục đích , nhờ lò xo nầy đẩy vào một bên đít vỏ đạn , khi vỏ đạn lùi đến rảnh thoát , thì do lực đẩy của lò xo lệch tâm một bên làm vỏ đạn văng xiêng ra ngoài . Phương pháp ầy rất khó gia công , nhưng nguyên lý làm việc không thông minh bằng AK . Vì lò xo rất nhỏ lại bị nén liên tục , nếu súng lúc nào đạn cũng ở trên nòng , làm lò xo đã nhỏ rồi còn bị nén liên tục , Nếu gặp mưa , hay nước biển vào lâu ngày không lau chùi , lò xo bị rỉ sét , khi bắn không đẩy được vỏ đạn hay không còn đủ lực đẩy làm vỏ đạn không văng ra ngoài . Thế là súng bị hóc . Khi bắn nhiều súng nóng lên làm cho độ đàn hồi lò xo kém , cũng bị hóc tương tự .. Đây là khuyết điểm chính của súng phía Tư Bản . chỉ sợ người Do Thái lại giữ nguyên cơ cấu nầy theo phe Tư Bản thì có thử nghiệm cho cát vào súng cũng không thể hiện hết bắn có kẹt đạn hay không . Muốn biết chắc ăn thì chỉ cần nạp đạn vào buồn đạn sau đó ngâm nước biển rồi để nguyên khoảng 15 ngày không lau chùi , mang súng ra bắn là biết ngay .
 Còn khẩu AK có khi hành quân mưa liên tục súng bị rỉ sét đến nổi kéo cần lên đạn không nổi , kê vào gốc cây đẩy củng không lấy được viên đạn ra . Vậy mà đưa súng lên bắn cái đùng là vỏ đạn văng ra ngoài , súng lại trơn như bình thường .

  Với lại AK là súng tiểu liên dùng cho bộ binh , thực tế khi đánh nhau , khoảng cách giửa ta và địch rất gần . Hai  chục mét trở lại thôi , có khi không cần đưa súng lên để lấy yếu lĩnh bắn như trong huấn luyện đâu . Mà chỉ cần cặp nách , hướng nòng súng ngay là nhả đạn , người nào bắn trước người đó sống . Mình đánh nhau mấy chục trận chưa bao giờ có dịp đưa súng lên mà ngắm vào đỉnh đầu ruồi cã .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: minhhang trong 16 Tháng Một, 2014, 10:05:29 PM
Xem clip vẫn chưa thể hiện rỏ cơ cấu bóc vỏ đạn . Cơ cấu nầy rất quan trọng , của AK thì sau khi khóa nòng xoay một góc kéo vỏ đạn về phía sau đến ngay rảnh thoát vỏ đạn , thì đồng thời phía bên đối diện với rảnh thoát , thành hộp súng , có một cái ngạnh cố định , chính cái ngạnh nầy gạt vỏ đạn văng lệch qua bên ngược lại ngay rảnh thoát vỏ đạn . Nhờ vậy mà người lính có chiến đấu ở vùng mưa nhiều , nước mưa vào nòng súng , hay vùng gần biển , nước mặn vào nòng súng lâu ngày không có điều kiện lau chùi , khẩu súng nhìn bên ngoài rỉ sét đỏ au , mà bắn vẫn tốt . Còn khẩu M16, HAY M60 , Ca bin ,v,v... Nói chung là súng của phe Tư Bản , nguyên tắc bóc vỏ đạn đều dùng một lò xo , đường kín dây thép lò xo khoảng 0.5 mm , đường kính vòng lò xo khoảng 3mm , lò xo được lắp chìm trong một cái lổ khoan lệch tâm của khóa nòng , với mục đích , nhờ lò xo nầy đẩy vào một bên đít vỏ đạn , khi vỏ đạn lùi đến rảnh thoát , thì do lực đẩy của lò xo lệch tâm một bên làm vỏ đạn văng xiêng ra ngoài . Phương pháp ầy rất khó gia công , nhưng nguyên lý làm việc không thông minh bằng AK . Vì lò xo rất nhỏ lại bị nén liên tục , nếu súng lúc nào đạn cũng ở trên nòng , làm lò xo đã nhỏ rồi còn bị nén liên tục , Nếu gặp mưa , hay nước biển vào lâu ngày không lau chùi , lò xo bị rỉ sét , khi bắn không đẩy được vỏ đạn hay không còn đủ lực đẩy làm vỏ đạn không văng ra ngoài . Thế là súng bị hóc . Khi bắn nhiều súng nóng lên làm cho độ đàn hồi lò xo kém , cũng bị hóc tương tự .. Đây là khuyết điểm chính của súng phía Tư Bản . chỉ sợ người Do Thái lại giữ nguyên cơ cấu nầy theo phe Tư Bản thì có thử nghiệm cho cát vào súng cũng không thể hiện hết bắn có kẹt đạn hay không . Muốn biết chắc ăn thì chỉ cần nạp đạn vào buồn đạn sau đó ngâm nước biển rồi để nguyên khoảng 15 ngày không lau chùi , mang súng ra bắn là biết ngay .
 Còn khẩu AK có khi hành quân mưa liên tục súng bị rỉ sét đến nổi kéo cần lên đạn không nổi , kê vào gốc cây đẩy củng không lấy được viên đạn ra . Vậy mà đưa súng lên bắn cái đùng là vỏ đạn văng ra ngoài , súng lại trơn như bình thường .

  Với lại AK là súng tiểu liên dùng cho bộ binh , thực tế khi đánh nhau , khoảng cách giửa ta và địch rất gần . Hai  chục mét trở lại thôi , có khi không cần đưa súng lên để lấy yếu lĩnh bắn như trong huấn luyện đâu . Mà chỉ cần cặp nách , hướng nòng súng ngay là nhả đạn , người nào bắn trước người đó sống . Mình đánh nhau mấy chục trận chưa bao giờ có dịp đưa súng lên mà ngắm vào đỉnh đầu ruồi cã .

Hất không dùng lò xo, giống AK bác ạ.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 17 Tháng Một, 2014, 12:48:07 PM
Hất không dùng lò xo, giống AK bác ạ.[/i
 Thế thì mình "ô kê " hoàn toàn thôi !


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 17 Tháng Một, 2014, 01:09:06 PM
 Bộ Quốc Phòng chuẩn bị trang bị AK cải tiến cho anh em thì nên thay luôn bao xe đ5n cho anh em luôn .
 Loại bao xe mang trước ngực như cái yếm rất tiện lợi , mang đúng tư thế nó vừa che đở được ngực cho anh em vứ ôm sát người rất tiện cho vận động chiến đấu , đi khom cũng rất dể , khi chạy ban đêm lại ít nghe tiếng động do va đập vào người , anh em trường sát đất cũng rất dễ . Chỉ có cái nhược điểm là hai quai đeo vài vì làm bằng dây đeo súng , nên khi hành quân chiến đấu liên tục cã ngày thì hai sợi dây đè nặng vào mạch máu , khiến máu không lưu thông dước da nên hai tay của anh em tê cóng , cứ lâu lâu phải lấy tay nâng bao xe đạn lên cho máu lưu thông rất bất tiện .
Vì vậy đề nghị BQP cải tiến lại bao xe bằng cách thay hai sợi quai đeo bằng hai mản vải to có lót tấm đệm mềm , để anh em khỏi phải tê vai và tay khi mang bao xe hành quân chiến đấu liên tục .
 Còn loại bao xe mang ngang thắt lưng nên bỏ đi vì sử dụng không tiện rất khó chạy , khi mang khoảng 3 băng đạn , chạy nó lắc không thể chạy nhanh được , mà lũi vào rừng cũng rất khó vì nó vướn víu vào cành cây .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 29 Tháng Một, 2014, 09:42:45 PM
Bộ Quốc Phòng chuẩn bị trang bị AK cải tiến cho anh em thì nên thay luôn bao xe đ5n cho anh em luôn .
 Loại bao xe mang trước ngực như cái yếm rất tiện lợi , mang đúng tư thế nó vừa che đở được ngực cho anh em vứ ôm sát người rất tiện cho vận động chiến đấu , đi khom cũng rất dể , khi chạy ban đêm lại ít nghe tiếng động do va đập vào người , anh em trường sát đất cũng rất dễ . Chỉ có cái nhược điểm là hai quai đeo vài vì làm bằng dây đeo súng , nên khi hành quân chiến đấu liên tục cã ngày thì hai sợi dây đè nặng vào mạch máu , khiến máu không lưu thông dước da nên hai tay của anh em tê cóng , cứ lâu lâu phải lấy tay nâng bao xe đạn lên cho máu lưu thông rất bất tiện .
Vì vậy đề nghị BQP cải tiến lại bao xe bằng cách thay hai sợi quai đeo bằng hai mản vải to có lót tấm đệm mềm , để anh em khỏi phải tê vai và tay khi mang bao xe hành quân chiến đấu liên tục .
 Còn loại bao xe mang ngang thắt lưng nên bỏ đi vì sử dụng không tiện rất khó chạy , khi mang khoảng 3 băng đạn , chạy nó lắc không thể chạy nhanh được , mà lũi vào rừng cũng rất khó vì nó vướn víu vào cành cây .
Thế chắc bác yêu cầu loại bao xe tương tự như của Liên Xô hồi ở Afghan rồi  ;D,
(http://www.rusmilitary.com/images/afghan_chestrig.jpg)
Mà về phần bao xe hay các thứ mang vác trang bị này thì bên hậu cần quân trang quân dụng nên trang bị mấy loại Áo trang bị chiến đấu (tiếng Anh là Tactical Vest, Load Bearing Vest, Load Fighting Carrier,v.v.....) với một số thứ khác đa dạng cho chiến sĩ là được thôi.....


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 02 Tháng Hai, 2014, 08:29:59 PM
 Đúng rồi đấy bạn ! Được trang bị bao xe nầy thì quá tốt . Nhưng mà tay người mẩu trong hình mang bao xe không đúng tư thế . Chắc tay nầy chưa từng oánh nhau rồi . Loại bao xe ngực nầy mà mang xề xệ như bao xe thắt lưng thì còn tệ hại hơn là bao xe thắt lưng .
  Khi anh đang ở tư thế đi nhanh mà anh mang bao xe xề xệ như thế , đến khi anh bất ngờ phát hiện địch , anh ngồi nhanh xuống thì phần trên bao xe có lúc cấn vào xương ức , phần dưới do anh ngồi nhanh cấn vào hai đùi , vậy là bao xe vô tình húc vào xương ức húc mạnh vào ngực có thể làm anh đau mất thở .
 Khi anh mang xề xệ ở bụng như vậy , lúc anh vận động , bao xe đập vào bụng theo nhịp đi của anh tạo ra tiếng động khiến địch phát hiện , không bí mật được .
  Lọai bao xe nậy rất tiện lợi chỉ khi mang đúng tư thế . Vì vậy nên người lính phải được nhắc nhở và huấn luyện kỹ càng , mới chiến đấu có hiệu quả được .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 02 Tháng Hai, 2014, 10:29:53 PM
Đúng rồi đấy bạn ! Được trang bị bao xe nầy thì quá tốt . Nhưng mà tay người mẩu trong hình mang bao xe không đúng tư thế . Chắc tay nầy chưa từng oánh nhau rồi . Loại bao xe ngực nầy mà mang xề xệ như bao xe thắt lưng thì còn tệ hại hơn là bao xe thắt lưng .
  Khi anh đang ở tư thế đi nhanh mà anh mang bao xe xề xệ như thế , đến khi anh bất ngờ phát hiện địch , anh ngồi nhanh xuống thì phần trên bao xe có lúc cấn vào xương ức , phần dưới do anh ngồi nhanh cấn vào hai đùi , vậy là bao xe vô tình húc vào xương ức húc mạnh vào ngực có thể làm anh đau mất thở .
 Khi anh mang xề xệ ở bụng như vậy , lúc anh vận động , bao xe đập vào bụng theo nhịp đi của anh tạo ra tiếng động khiến địch phát hiện , không bí mật được .
  Lọai bao xe nậy rất tiện lợi chỉ khi mang đúng tư thế . Vì vậy nên người lính phải được nhắc nhở và huấn luyện kỹ càng , mới chiến đấu có hiệu quả được .
Nếu như vậy thì em hiểu, trong trang bị của quân đội nhiều anh như Trung Quốc, Nga, NATO và nhiều anh khác đều sử dụng các loại "vest", tức là các loại áo trang bị chiến đấu đa năng, tên gọi của nó thì đa dạng, và chủng loại cũng đa dạng không kém, em xin cứ lấy ví dụ về một vài loại Áo trang bị chiến đấu của Nga, Trung Quốc, NATO, hầu hết nó đều tiện dụng hơn "bao xe" (tên tiếng Anh là Chest Rig) khá là nhiều, ngay cả các loại bao xe hiện đại cũng thế :D
Bao xe kiểu như trang bị hiện tại là mẫu 1953 của Liên Xô và Trung Quốc, mẫu này cũng lạc hậu rồi mà bác :D.
Em xin lấy ví vụ vài hình
(http://skippersmilitarysupply.com/images/EGER_Vest.jpg)
Một loại bao xe hiện đại trang bị của Nga, hãng SPOSN sản xuất.
(http://www.blackgunguru.com/wp-content/uploads/2013/06/Tactical-4.jpg)
Một loại Áo trang bị đa năng (tên tiếng Anh là tactical vest,không có chức năng chống đạn) thường thấy trong lực lượng vũ trang, cảnh sát , an ninh nhiều nước.
Tiếp nữa là 1 mẫu áo trang bị thường dùng của bộ binh Nga.
(http://www.worldmilitary.org/img/3262375821-ru-rtg-00002.jpg)

Nói chung là nếu muốn cải tiến trang phục, trang bị cá nhân của chiến sĩ bộ binh cũng không thành vấn đề với bên quân nhu hậu cần đâu bác ạ, quan trọng là bên quân nhu hậu cần có thay đổi theo hướng đổi mới tư duy về trang bị chiến sĩ không thôi. ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 03 Tháng Hai, 2014, 09:28:06 PM
 Theo mình thì loại bao xe cải tiến như vậy là tốt rồi . Ở ta là xứ nóng , mà đánh nhau thường vào lúc mùa khô . Ở những vùng nắng trưa như thiêu như đốt , hoặc trong rừng chồi , nắng hầm hập không một tí gió . Thì mặc áo vét rất khó chịu vì nóng . Ở xứ lạnh thì tốt . Khi trang bị quân trang chiến đấu mình phải nghiên cứu kỹ cho phù hợp với người lính , phù hợp với thời tiết từng vùng , thì người lính đở vất vã hơn khi làm nhiệm vụ chiến đấu .
 Ngoài bao xe đạn phải mang trên mình có lúc 24/24 giờ . Người lính còn phải mang theo người những thứ lĩnh kỉnh khác như :
 - Bình ton nước
 - Dao lê , vừa chiến đấu vừa dùng để chặt cây cối khi làm võng cán thương , khi phải chặt thêm cành cây để ngụy trang . vv...
 - Võng để ngủ , tăng ny lon để che căng trên võng che mưa , rồi tấm cao su , để che lên mình khi hành quân trong mưa .
 - Tấm vải dù để làm chăn đắp vào ban đêm khi phơi sương rừng gió núi .
 - Rồi còn lương thực như cơm vắt , để ăn khi không nấu được cơm , gạo , mắm múi VV...
Tất cã những thứ đó nằm trên vai và thắt lưng người lính .
 Khi ngủ mùa mưa thì người lính phải chặt cây làm cọc phụ để nước mưa không theo dây võng chảy ngược vào lưng . Khoảng một Trung đội mà đi trinh sát dù cố gắng xóa dấu vết trên đường đi , nhưng khi ngủ thường để lại dấu vết do chặt cây làm cọc phụ mắc võng , cứ nhìn vào dấu chặt cây làm cọc phụ là địch có thể biết bao nhiêu người , dấu vết chặt cây nói lên ta xuất hiện ở đó bao nhiêu ngày , làm lộ kế hoạch tác chiến . Hơn nữa , nếu phải ém quân vài ngày trong khu vườn cây ăn trái của người dân thì mỗi người muốn văng võng ngủ phải chặt 2 cây , cứ một đại đội hay một tiểu đoàn thì số lượng cây ăn trái của người dân trong vùng phải thiệt hại là bao nhiêu ?
 Để khắc phục khó khăn nầy tôi nghĩ Hậu Cần nên chế tạo cho mỗi đầu chiếc võng có hai cái khoen sắt móc vào nhau như sợi dây chuyền , như vậy thì không bao giờ hai cái khoen nầy nằm cùng một mặt phẳng được , cho nên khi mắc vỏng chỉ cần cột thẳng đầu khoen còn lại vào gốc cây là nước sẽ không chảy vào võng được , vừa tiện lợi nhanh chóng , vừa không phải đốn chặt cây làm cọc phụ , vừa giữ được bí mật khi hành quân .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 03 Tháng Hai, 2014, 11:21:26 PM
Theo mình thì loại bao xe cải tiến như vậy là tốt rồi . Ở ta là xứ nóng , mà đánh nhau thường vào lúc mùa khô . Ở những vùng nắng trưa như thiêu như đốt , hoặc trong rừng chồi , nắng hầm hập không một tí gió . Thì mặc áo vét rất khó chịu vì nóng . Ở xứ lạnh thì tốt . Khi trang bị quân trang chiến đấu mình phải nghiên cứu kỹ cho phù hợp với người lính , phù hợp với thời tiết từng vùng , thì người lính đở vất vã hơn khi làm nhiệm vụ chiến đấu .
 Ngoài bao xe đạn phải mang trên mình có lúc 24/24 giờ . Người lính còn phải mang theo người những thứ lĩnh kỉnh khác như :
 - Bình ton nước
 - Dao lê , vừa chiến đấu vừa dùng để chặt cây cối khi làm võng cán thương , khi phải chặt thêm cành cây để ngụy trang . vv...
 - Võng để ngủ , tăng ny lon để che căng trên võng che mưa , rồi tấm cao su , để che lên mình khi hành quân trong mưa .
 - Tấm vải dù để làm chăn đắp vào ban đêm khi phơi sương rừng gió núi .
 - Rồi còn lương thực như cơm vắt , để ăn khi không nấu được cơm , gạo , mắm múi VV...
Tất cã những thứ đó nằm trên vai và thắt lưng người lính .
 Khi ngủ mùa mưa thì người lính phải chặt cây làm cọc phụ để nước mưa không theo dây võng chảy ngược vào lưng . Khoảng một Trung đội mà đi trinh sát dù cố gắng xóa dấu vết trên đường đi , nhưng khi ngủ thường để lại dấu vết do chặt cây làm cọc phụ mắc võng , cứ nhìn vào dấu chặt cây làm cọc phụ là địch có thể biết bao nhiêu người , dấu vết chặt cây nói lên ta xuất hiện ở đó bao nhiêu ngày , làm lộ kế hoạch tác chiến . Hơn nữa , nếu phải ém quân vài ngày trong khu vườn cây ăn trái của người dân thì mỗi người muốn văng võng ngủ phải chặt 2 cây , cứ một đại đội hay một tiểu đoàn thì số lượng cây ăn trái của người dân trong vùng phải thiệt hại là bao nhiêu ?
 Để khắc phục khó khăn nầy tôi nghĩ Hậu Cần nên chế tạo cho mỗi đầu chiếc võng có hai cái khoen sắt móc vào nhau như sợi dây chuyền , như vậy thì không bao giờ hai cái khoen nầy nằm cùng một mặt phẳng được , cho nên khi mắc vỏng chỉ cần cột thẳng đầu khoen còn lại vào gốc cây là nước sẽ không chảy vào võng được , vừa tiện lợi nhanh chóng , vừa không phải đốn chặt cây làm cọc phụ , vừa giữ được bí mật khi hành quân .
Em cũng đồng ý với bác về cái võng, nhưng nếu tiện dụng hơn thì nên thay võng bằng lều ngủ cá nhân, nó giống như túi ngủ của bọn Tây nhưng thiết kế chuyên dụng để vừa đủ nằm, vừa đủ chống rắn rết côn trùng vừa chống mưa nốt :D.
Còn cái "áo trang bị chiến đấu" (Tactical vest như tiếng Anh) thì chắc là bác chưa được tiếp xúc rồi :D, em cũng tiếp xúc với sử dụng một số loại "tactical vest" hiện đại nên em xin phát biểu là nó rất tiện lợi và dễ sử dụng, quân đặc công cũng được trang bị nhiều loại tương tự do bên hậu cần quân nhu sản xuất, sử dụng rất thuận tiện cho các nhiệm vụ tác chiến hay hành quân dã chiến :D, em cũng xin lấy vài hình nữa cho bác :D
Áo mang trang bị đa năng của đặc công, áp dụng cái này cho toàn quân cũng ngon lành :D
(https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/t1/1231342_10200717303915068_1578397733_n.jpg)
(http://ttvnol.vcmedia.vn/images/56595/61930_156421074387831_100000598191021_381420_7054974_n_1317473924.jpg)
(https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc3/t1/1376586_10200717367156649_377749663_n.jpg)
Đặc điểm của loại áo trang bị đặc công này đương nhiên là đa năng rồi, cơ số đạn mang theo của nó là 8 băng đạn súng trường tự động (AK,M16,một số loại nữa), 2 túi nhỏ mang lựu đạn, 1 túi mang bộ đàm liên lạc (nếu như có trang bị cho các chiến sĩ bộ đàm cá nhân trong lúc hành quân tác chiến cũng tốt), ngoài ra nó còn có túi đa năng mang các loại đồ như dụng cụ sửa chữa súng, mang đồ cứu thương cá nhân, và nhất là túi mang xẻng gấp quân dụng và bao súng ngắn. Ngoài ra nó còn có túi may chìm sau lưng để gắn các tấm chống đạn nếu lính phải tham gia vào các tính huống "nhiệm vụ A2" hoặc tương tự. Mấy ảnh trên chỉ là áo trang bị của đặc công thôi bác ạ, chứ nếu cũng trang bị cho bộ binh thì nên có một số điều chỉnh cho phù hợp.:D
Ở mấy lĩnh vực đồ trang bị hiện đại thì mấy bác lính cựu thời "cũ cũ" thì chắc cũng chưa tiếp xúc nhiều hoặc ít tiếp xúc với những loại trang bị cá nhân mới của nước ngoài mà nó hoàn toàn có thể trang bị cá nhân cho bộ đội mình như các loại mũ cứng, ba lô đa năng, áo trang bị chiến đấu và nhiều thứ khác, còn cũng có nhiều lính cả sĩ quan (em cũng biết một số đồng chí thế này) cũng thích tìm hiểu với tiếp xúc các thứ mới mẻ trên thì họ  tiếp xúc qua các đồ trang bị "đánh trận giả" khá thịnh hành trong thanh niên hiện này là súng sơn đạn 7mm hay 16 mm (tên tiếng Anh là paintball, ở Hà Nội hay Sài Gòn có nhiều trung tâm hay câu lạc bộ này). Thường thì các loại đồ trang bị cho súng sơn "đánh trận giả" trên thường xuất xứ từ bên kia biên giới (gia công sản xuất bên Trung Quốc), chủng loại đa dạng và thường sản xuất mô phỏng hay y hệt từ 90-100 % đồ trang bị của các lực lượng vũ trang trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nga,v.v...như quần áo dã chiến, áo giáp, áo trang bị, mũ mão cùng vô thiên lủng các thứ khác :D.
Nếu như bác muốn tìm hiểu về những đồ trang bị hiện đại này thì em sẽ giới thiệu cho bác :D.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 04 Tháng Hai, 2014, 11:24:18 AM
 Túi ngủ , có nhiều điểm bất lợi hơn võng như :
 - Khi gặp phải thời tiết oi bức ( ở miền nam ta rất thường gặp ) mà lại có nhiều muỗi , thì chui vào túi ngủ quả là một cực hình , nó còn ngộp thở và nóng hơn là cái nóp thời cách mạng mùa thu .
 - Khi cuộn lại để hành quân thì to đùng như là cái gối , gần nữa ba lô , trong khi chiếc võng ny lon chỉ to bằng nắm tay được cột chặt vào dây thắt lưng lớn rất gọn .
 - Ở những vùng rừng ngâp nước thì túi ngủ trở thành vô dụng hoàn toàn , hoặc vào mùa mưa phải dựng lều phải chống nước mưa tràn vào là cã một vấn đề . Chưa nói đến khi ngủ ban đêm phải triển khai theo đội hình chiến đấu . Lính Mỹ thua trận ở Miền Nam một phần cũng vì lính Mỹ được trang bị quá chu đáo , quá lĩnh kĩnh , khi rượt Việt Cộng thì rượt không kịp , khi bị Việt Cộng rượt thì chạy không kịp .
 Thời chống Mỹ đã có túi ngủ rồi quân ta lấy được nhiều , nhưng chẳng ai dùng vì quá bất tiện . Chỉ có bình ton Mỹ , dây thắt lưng lớn , đèn quéo của Mỹ  , túi mìn , giầy bốt là lính ta thích thôi những thứ còn lại là đồ vứt đi , kễ cã cái chăn bằng nỉ nặng trịch và cã cái nón sắt , cái cà mèn bằng inox cũng vứt đi . Lính ta chỉ cần cái ca inox bọc trong bình ton nước là đủ , khi dùng để pha trà , khi dùng để đựng cơm ăn .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: mig21-58 trong 04 Tháng Hai, 2014, 09:40:58 PM
Túi ngủ , có nhiều điểm bất lợi hơn võng như :
 - Khi gặp phải thời tiết oi bức ( ở miền nam ta rất thường gặp ) mà lại có nhiều muỗi , thì chui vào túi ngủ quả là một cực hình , nó còn ngộp thở và nóng hơn là cái nóp thời cách mạng mùa thu .
 - Khi cuộn lại để hành quân thì to đùng như là cái gối , gần nữa ba lô , trong khi chiếc võng ny lon chỉ to bằng nắm tay được cột chặt vào dây thắt lưng lớn rất gọn .
 - Ở những vùng rừng ngâp nước thì túi ngủ trở thành vô dụng hoàn toàn , hoặc vào mùa mưa phải dựng lều phải chống nước mưa tràn vào là cã một vấn đề . Chưa nói đến khi ngủ ban đêm phải triển khai theo đội hình chiến đấu . Lính Mỹ thua trận ở Miền Nam một phần cũng vì lính Mỹ được trang bị quá chu đáo , quá lĩnh kĩnh , khi rượt Việt Cộng thì rượt không kịp , khi bị Việt Cộng rượt thì chạy không kịp .
 Thời chống Mỹ đã có túi ngủ rồi quân ta lấy được nhiều , nhưng chẳng ai dùng vì quá bất tiện . Chỉ có bình ton Mỹ , dây thắt lưng lớn , đèn quéo của Mỹ  , túi mìn , giầy bốt là lính ta thích thôi những thứ còn lại là đồ vứt đi , kễ cã cái chăn bằng nỉ nặng trịch và cã cái nón sắt , cái cà mèn bằng inox cũng vứt đi . Lính ta chỉ cần cái ca inox bọc trong bình ton nước là đủ , khi dùng để pha trà , khi dùng để đựng cơm ăn .

Còn cái thích của nó nữa là cái MỞ ĐỒ HỘP  bác ơi


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 07 Tháng Hai, 2014, 11:17:30 PM
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/viet-nam-thang-tay-loai-nga-tq-trong-vu-thay-the-ak-47-3000552/?p=1

Biết là không nên đưa cái này lên vì đây là nguồn tin kém tin cậy, nhưng ít nhất cũng phải có những phản hồi mang tính chất cải chính đi chứ nhỉ?

--------------
Việt Nam thẳng tay "loại" Nga, TQ trong vụ thay thế AK-47
Ít ai biết rằng, hãng súng trường "huyền thoại" Kalashnikov của Nga lại bị một công ty quốc phòng của Israel đánh bại trong thương vụ đấu thầu cung cấp súng trường tấn công mới, thay thế cho AK-47 trong Quân đội Việt Nam.
Hãng tin Interfax của Nga dẫn nguồn kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, nhà máy sản xuất súng Galil đang được xây dựng trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 100 triệu USD với hãng Israel Military Industries Ltd (IMI).

Theo Interfax thì trong thương vụ trên còn có sự tham gia đấu thầu của cả Nga và Trung Quốc. Mặc dù báo Nga không tiết lộ thông tin về loại súng mà các nhà thầu Nga và Trung Quốc mang tới Việt Nam, nhưng dù sao, việc một công ty quốc phòng của Israel đã xuất sắc đánh bại 2 đối thủ lớn (Nga và Trung Quốc) để nhận được hợp đồng cung cấp 2 phiên bản súng trường tấn công tiên tiến Galil ACE 31 và ACE 32, thay thế cho loại súng trường "huyền thoại" AK-47 trong Quân đội Việt Nam đã là một nỗ lực đáng khen ngợi. Mặc khác, khi xét về phương diện vũ khí tấn công hiện đại thì súng trường Nga, Trung Quốc thường không được đánh giá cao so với vũ khí của phương Tây.

(http://118.69.168.115/staticfile/Subject/2014/02/06/vi%E1%BB%87t%20nam%20s%E1%BA%BD%20thay%20th%E1%BA%BF%20ak-47%20b%E1%BA%B1ng%20galil%20ace_62348101.jpg)
Việt Nam sẽ thay thế AK-47 bằng súng trường Galil ACE 31 và ACE 32

Theo kênh truyền hình hình Quốc phòng Việt Nam của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, nhà máy sản xuất súng Galil đang được xây dựng trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 100 triệu USD. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận diện được Z111 chính là nhà máy đảm nhận sản xuất 2 phiên bản Galil ACE 31/32 cho quân đội, sau khi hình ảnh 2 phiên bản súng này xuất hiện công khai trong bản tin thời sự về chuyến thăm của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đến Nhà máy Z111 ở Thanh Hóa phát sóng lúc 20h ngày 1/1/2014 trên kênh Quốc phòng Việt Nam.

Như thông tin mà Báo Đất Việt đã đưa tin gần đây, Galil ACE 31/32 thực chất là một phiên bản được hoán cải nhiều lần theo tư duy tác chiến của phương Tây từ loại súng trường huyền thoại AK-47 của Nga.

(http://118.69.168.115/staticfile/Subject/2014/02/06/B%E1%BA%A3n%20tin%20QPVN%20h%C3%B4m%201-1-2014%20cho%20th%E1%BA%A5y,%20Vi%E1%BB%87t%20Nam%20%C4%91%C3%A3%20b%E1%BA%AFt%20%C4%91%E1%BA%A7u%20s%E1%BA%A3n%20xu%E1%BA%A5t%20s%C3%BAng%20tr%C6%B0%E1%BB%9Dng%20ti%E1%BA%BFn%20c%C3%B4ng%20ti%C3%AAn%20ti%E1%BA%BFn%20Galil%20ACE%2031;%20ACE32%20c%E1%BB%A7a%20Israel%20t%E1%BA%A1i%20nh%C3%A0%20m%C3%A1y%20Z111.%20%E1%BA%A2nh%20GDQP..jpg)
Bản tin QPVN hôm 1/1/2014 cho thấy, Việt Nam bắt đầu sản xuất súng Galil ACE

Chính nhờ được áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại mới, Galil mang tất cả những đặc điểm, sức mạnh của dòng súng trường Galil với sự kết hợp giữa sức mạnh hỏa lực, độ tin cậy của súng trường Kalashnikov.

Việc sử dụng loại đạn cùng cỡ 7,62x39mm và hộp tiếp đạn tiêu chuẩn của AK-47 giúp Galil ACE 31/32 hoàn toàn đáp ứng hoàn toàn yêu cầu tác chiến hiện đại cũng như khả năng đồng bộ hóa vũ khí cho một quốc gia sử dụng các súng trường tiêu chuẩn Liên Xô trước đây.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: QuangHieu trong 08 Tháng Hai, 2014, 01:07:29 PM
Cái cỡ "còm men" "Loại súng tụi Nga ra khỏi biên chế là 1 quyết định chính xác! Hàng Nga hiện nay chỉ có khủng bố và mấy nước nghèo xài thôi" , "Ak rất nặng, giật rất mạnh" vân vân thì vật nhau với tụi đó làm gì cho mệt bác ơi. ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: china trong 08 Tháng Hai, 2014, 09:44:41 PM
Cái cỡ "còm men" "Loại súng tụi Nga ra khỏi biên chế là 1 quyết định chính xác! Hàng Nga hiện nay chỉ có khủng bố và mấy nước nghèo xài thôi" , "Ak rất nặng, giật rất mạnh" vân vân thì vật nhau với tụi đó làm gì cho mệt bác ơi. ;D
Thế em có thấy mấy bác CCB nặng 45 kg, mang khẩu súng nặng 4 kg cùng trang bị tổng cộng hơn 30 kg hành quân 60 km chưa ???, xứ mình giàu khi nào vậy ???


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 08 Tháng Hai, 2014, 10:29:21 PM
Cái cỡ "còm men" "Loại súng tụi Nga ra khỏi biên chế là 1 quyết định chính xác! Hàng Nga hiện nay chỉ có khủng bố và mấy nước nghèo xài thôi" , "Ak rất nặng, giật rất mạnh" vân vân thì vật nhau với tụi đó làm gì cho mệt bác ơi. ;D
.....Hãy sử dụng AK thì biết...Huyền thoại đã được công nhận ! Thằng Do Thái có cải tiến Thành ACE...gì đi nữa nó vẫn phải dựa vào AK ,cũng đừng nên phủ nhận AK một cách vội vàng...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 09 Tháng Hai, 2014, 10:07:26 AM
 Khẩu AK thực tế đã được thực tế chiến trường công nhận là vũ khí cá nhân ưu việt số 1 . Tuy nhiên ta cũng phải cần nghiên cứu thêm các yếu tố tiến bộ hơn càng bổ ít các Bác . Nếu đã được bộ Quốc Phòng quan tâm cải tiến thì phải thận trọng nghiên cứu kỹ càng , nếu không cải tiến dể thành cải lùi .
 Riêng tôi , tôi thấy kết cấu cơ bản của AK là không cần thay đổi , mà nên có thêm các yếu tố nầy càng tốt :
 - Thứ nhất nên có thiết bị quang học gắn kèm theo khi cần , để bắn ban đêm , bắn tỉa .
 - Thứ hai , báng súng AK nên cải tiến lại có hướng thẳng với nòng súng , để khi bắn súng không bị tâng lên , đường đạn sẽ chụm hơn khi bắn liên thanh .
 - Ngay trên ống dẩn trích khí để súng tự động đẩy lùi khóa nòng , nên làm một cái khóa lổ trích khí lại bằng cái van có thể vặn khóa lại bằng tay , như là khẩu súng AK dùng để bắn đạn AT-Tank . Để làm chi vậy ? Các Bác CCB chắc không quên các trận đánh nhau với quân Mỹ ở chiến trường Miền Đông có nhiều cây cao su , quân Mỹ thường lợi dụng gốc cao su mà nấp . Quân ta thắng thế là nhờ mỗi đại đội có trang bị thêm mấy cây súng trường bá đỏ , nhờ loại súng nầy không có trích khí nên toàn bộ sức ép của thuốc đạn dồn hết vào đầu đạn, vì thế khi súng trường bá đỏ mà nổ thì xuyên thủng cả gốc cao su , đương nhiên là xuyên luôn mũ sắt của tên lính nấp sau gốc cao su đó .
Vì vậy khi cải tiến súng AK mình phải thay hệ thống công nghệ , đã vậy thì cải tiến luôn khẩu AK mới , loại mới nầy có thêm cái van khóa hơi trích khí khi cần thiết , muốn bắn xuyên táo chưng ngại vật thì người lính chỉ cần lấy tay vặn cái van ngay đầu súng là toàn bộ thuốc phóng dồn vào đầu đạn , xuyên thẳng chướng ngại vật , che chắn mục tiêu . Như vậy hiệu quả súng sẽ cao hơn nhiều .
 Các Bác mà không cải tiến , coi chừng nước ngoài mà nó đọc được ý kiến nầy là nó làm ngay đấy .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: QuangHieu trong 10 Tháng Hai, 2014, 10:05:11 PM
Cái cỡ "còm men" "Loại súng tụi Nga ra khỏi biên chế là 1 quyết định chính xác! Hàng Nga hiện nay chỉ có khủng bố và mấy nước nghèo xài thôi" , "Ak rất nặng, giật rất mạnh" vân vân thì vật nhau với tụi đó làm gì cho mệt bác ơi. ;D
Thế em có thấy mấy bác CCB nặng 45 kg, mang khẩu súng nặng 4 kg cùng trang bị tổng cộng hơn 30 kg hành quân 60 km chưa ???, xứ mình giàu khi nào vậy ???

Em chỉ trích dẫn ra mấy câu "com men" tiêu biểu thôi chứ có nói vậy đâu, bác hỏi vậy em biết trả lời sao ;D

" Ngay trên ống dẩn trích khí để súng tự động đẩy lùi khóa nòng , nên làm một cái khóa lổ trích khí lại bằng cái van có thể vặn khóa lại bằng tay..."

Như vậy khi ta khóa cái trích khí đó thì sẽ phải lên đạn bằng tay sau mỗi phát bắn giống khẩu bá đỏ đúng không bác Hai?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 11 Tháng Hai, 2014, 08:11:04 PM
 Như vậy khi ta khóa cái trích khí đó thì sẽ phải lên đạn bằng tay sau mỗi phát bắn giống khẩu bá đỏ đúng không bác Hai?

 Đúng vậy ! Bạn ạ . Khi địch nó đã nấp vào vật che đở như là gốc cây hay xe ô tô chẳng hạn . Ta kéo khóa van trich khí lại , chỉ cần vài ba phát đường đạn thật căng để xuyên gốc cây là đủ , đương nhiên là sau khi bắn xong phải kéo cần lên đạn bằng tay . Trường hợp nầy chỉ cần một viên xuyên thủng vật che đở , vẫn hiệu quả hơn là ta bắn cã một băng liên thanh mà không gải ngứa được địch .
  Nếu súng đã có khóa van trích khí , kết hợp với viên đạn có đầu đạn xuyên thép nữa là tuyệt vời , phải không bạn


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: loc85c5 trong 11 Tháng Hai, 2014, 09:22:26 PM
Cái cỡ "còm men" "Loại súng tụi Nga ra khỏi biên chế là 1 quyết định chính xác! Hàng Nga hiện nay chỉ có khủng bố và mấy nước nghèo xài thôi" , "Ak rất nặng, giật rất mạnh" vân vân thì vật nhau với tụi đó làm gì cho mệt bác ơi. ;D


  :D :D..Chỉ vậy thôi hé bác :D,còn gì nữa không vậy bác?  Chỉ bấy nhiêu đó thôi khiến cho VN đi đến quyết định không chọn Nga! !
Ak nặng(theo ý bác) nhưng nổ ngon lắm bác nhé ;D lại bền nữa cơ,và chú AK đã góp phần đánh bại vài thế lực đấy bác,"qua sông đừng rút ván" "ăn trái nhớ kẻ trồng cây" đừng quẹt mỏ như chú gà con kêu chíp chíp...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: QuangHieu trong 11 Tháng Hai, 2014, 11:20:06 PM


  :D :D..Chỉ vậy thôi hé bác :D,còn gì nữa không vậy bác?  Chỉ bấy nhiêu đó thôi khiến cho VN đi đến quyết định không chọn Nga! !
Ak nặng(theo ý bác) nhưng nổ ngon lắm bác nhé ;D lại bền nữa cơ,và chú AK đã góp phần đánh bại vài thế lực đấy bác,"qua sông đừng rút ván" "ăn trái nhớ kẻ trồng cây" đừng quẹt mỏ như chú gà con kêu chíp chíp...

Hic, em đâu có nói thế :-[, đấy là em trích dẫn mấy cái "com men" trên Đất Việt đấy chứ.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kebaothu trong 12 Tháng Hai, 2014, 04:10:32 AM
Như vậy khi ta khóa cái trích khí đó thì sẽ phải lên đạn bằng tay sau mỗi phát bắn giống khẩu bá đỏ đúng không bác Hai?

 Đúng vậy ! Bạn ạ . Khi địch nó đã nấp vào vật che đở như là gốc cây hay xe ô tô chẳng hạn . Ta kéo khóa van trich khí lại , chỉ cần vài ba phát đường đạn thật căng để xuyên gốc cây là đủ , đương nhiên là sau khi bắn xong phải kéo cần lên đạn bằng tay . Trường hợp nầy chỉ cần một viên xuyên thủng vật che đở , vẫn hiệu quả hơn là ta bắn cã một băng liên thanh mà không gải ngứa được địch .
  Nếu súng đã có khóa van trích khí , kết hợp với viên đạn có đầu đạn xuyên thép nữa là tuyệt vời , phải không bạn

Phuơng án tưởng đơn giản mà hiệu quả thế sao ạ?

Nếu áp dụng cho các chiến trường ngoài miền Đông liệu còn hữu ích không bác?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 12 Tháng Hai, 2014, 12:24:04 PM
Về vụ "tống khứ" AK47 thay bằng Galil ACE thì báo với chả chí loạn ngôn cào cào quá.

Báo Nga: Lý do Việt Nam loại súng trường Nga, chọn Israel
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/bao-nga-ly-do-viet-nam-loai-sung-truong-nga-chon-israel-3000793/
Việt Nam thay thế 'huyền thoại' AK-47 bằng súng trường Israel
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/viet-nam-thay-the-huyen-thoai-ak-47-bang-sung-truong-israel-2363790/

Các cụ trong ngành có thể xác thực được báo chí "nói láo" đến đâu? Thực sự thì đây chỉ là những suy đoán rất vớ vẩn lấy từ nguồn tin cũng vớ vẩn không kém từ một tờ báo kinh doanh của Nga, chứ không phải một cơ quan ngôn luận chính thống nào từ Nhà nước đến BQP Nga hay cả từ Việt Nam.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 12 Tháng Hai, 2014, 01:41:34 PM
Như vậy khi ta khóa cái trích khí đó thì sẽ phải lên đạn bằng tay sau mỗi phát bắn giống khẩu bá đỏ đúng không bác Hai?

 Đúng vậy ! Bạn ạ . Khi địch nó đã nấp vào vật che đở như là gốc cây hay xe ô tô chẳng hạn . Ta kéo khóa van trich khí lại , chỉ cần vài ba phát đường đạn thật căng để xuyên gốc cây là đủ , đương nhiên là sau khi bắn xong phải kéo cần lên đạn bằng tay . Trường hợp nầy chỉ cần một viên xuyên thủng vật che đở , vẫn hiệu quả hơn là ta bắn cã một băng liên thanh mà không gải ngứa được địch .
  Nếu súng đã có khóa van trích khí , kết hợp với viên đạn có đầu đạn xuyên thép nữa là tuyệt vời , phải không bạn

 Chiến trường Miền Đông chỉ là một dẩn chứng cụ thể đã được lịch sử kiểm định cho việc : Đôi khi trong trận đánh người lính có lúc cần phải có vũ khí có sức xuyên mạnh hơn là vũ khí liên thanh , để tiêu diệt kẽ địch ẩn nấp sau vật che chắn như vách tường v.v...Đương nhiên đây chỉ là một đề xuất từ một người đã từng cầm AK đánh nhau , còn việc cải tiến phải do những người có trách nhiệm kỹ thuật phải tính toán , thử nghiệm lại xem , nếu khóa trích khí thì sức xuyên thủng sẽ tăng được bao nhiêu rồi mới cải tiến đồng loạt chứ .Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 13 Tháng Hai, 2014, 06:04:57 PM
bác Hai Ruộng thân mến.báo Nga chính thức xác nhận rồi bác.Ak100 thua thầu
mình nghĩ BQP chọn Galil cũng có cái lý của bộ.Chúng ta không nên lệ thuộc vào một nguồn cung vũ khí.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 13 Tháng Hai, 2014, 07:30:10 PM
Em muốn hỏi là Galil có gì hơn AK mà chọn thế nhỉ? Chẳng nhẽ lại kiếm đủ lý do chả ra đâu vào đâu đại loại như "không còn thích hợp với trang bị", "không tích hợp được phương tiện hỗ trợ chiến đấu hiện đại"? Ừ thì mấy phiên bản Galil ACE có thể coi như là họ hàng cùng AK, nhưng chắc gì đã hơn AK các phiên bản từ AKM đến các phiên bản của dòng AK100?
Còn cấu tạo, họ nhà Galil thì xem ra không được "thân thiện" lắm như AK
(http://www.gunpartscorp.com/pub/schematic/ActionArms_GalilRifle_schem.jpg)

Báo nước ngoài nói IMI thắng thầu chỉ vì bỏ giá rẻ hơn? chả nhẽ nếu rẻ hơn 60 triệu USD mà bỏ đi thì có quá thất sách không nữa?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: china trong 13 Tháng Hai, 2014, 07:39:34 PM
Hì, chuyện này còn xem lại nhiều thứ, có thể là còn lý do khác, chẳng hạn đằng sau hợp đồng này còn cái gì nữa không, có thể là sau đó là vài hợp đồng khác nữa thì sau?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 14 Tháng Hai, 2014, 09:24:22 AM
Hì, chuyện này còn xem lại nhiều thứ, có thể là còn lý do khác, chẳng hạn đằng sau hợp đồng này còn cái gì nữa không, có thể là sau đó là vài hợp đồng khác nữa thì sau?
Cũng có thể! :)
Còn lý do công khai là đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí bộ binh. Đâu phải vì dây truyền súng Do Thái này mà bỏ các dây truyền đã có! ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 14 Tháng Hai, 2014, 11:04:46 AM
bạn China nói thế không được.nếu như mẫu súng của Trung quốc thắng thầu,thì chắc chắn sẽ có những"màn sau hậu trường"
bạn nên vào trang facebook đơn vị tác chiến điện tử xem cho vui,trẻ trâu cãi nhau kịch liệt lắm,có đứa còn nói do mấy đồng chị Do thái vận động hành lang(lobby) BQP ta nên mới chọn Galil.tôi xem mà tức mắt lên,chúng nó nói yêu quân đội nhân dân ,mà chúng nó nói thế chả khác gì so sánh QDNDVN với Trung quốc.ở VMh cũng có vài người là admin của hội ĐVTCĐT.không biết họ có để ý những comment của họ làm hạ thấp hình ảnh quân đội ta hay không


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: china trong 14 Tháng Hai, 2014, 11:22:30 AM
bạn China nói thế không được.nếu như mẫu súng của Trung quốc thắng thầu,thì chắc chắn sẽ có những"màn sau hậu trường"
bạn nên vào trang facebook đơn vị tác chiến điện tử xem cho vui,trẻ trâu cãi nhau kịch liệt lắm,có đứa còn nói do mấy đồng chị Do thái vận động hành lang(lobby) BQP ta nên mới chọn Galil.tôi xem mà tức mắt lên,chúng nó nói yêu quân đội nhân dân ,mà chúng nó nói thế chả khác gì so sánh QDNDVN với Trung quốc.ở VMh cũng có vài người là admin của hội ĐVTCĐT.không biết họ có để ý những comment của họ làm hạ thấp hình ảnh quân đội ta hay không
Bác cố gắng tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia Do Thái.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: bapchuoi trong 14 Tháng Hai, 2014, 11:26:44 AM
Hì, bạn china nói về lịch sử quốc da Do Thái cũng là 1 í cần tham khảo.
Tôi cũng có một suy nghĩ, nó khác một chút. Đó là con đường vòng để tiếp cận với Hoa Kỳ về quân sự.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 14 Tháng Hai, 2014, 12:20:05 PM
 Năm xưa, khi học chính trị được "giáo huấn". 1 viên đạn bằng 3kg thóc, 1 khẩu súng AK47 tương đương 3000 USD, 1 quả đạn B40, 7 nhà tư sản ăn trong 1 năm mới hết (chẳng biết bọn tư sản xưa ăn gì và tiêu tốn hết bao nhiêu tiền). ;D

 Nhưng ôi, vũ khí BVTQ sao nó đắt đỏ thế. Cũng chẳng biết là VN ta đã, đang có bao nhiêu khẩu súng AK nữa, nhưng chắc để sắm từng đó khẩu súng cũng "bộn" tiền. Nay thay hết súng AK47 bằng vũ khí mới. Sẽ là 1 con số và rất nhiều số 0 đằng sau. Ôi, tốn kém quá, nhưng nếu cần thay thế để BVTQ tốt hơn thì cũng là việc đáng làm các bác nhỉ? ;D

 Song, sau khi thay thế hàng loạt súng mới trang bị cho QD thì súng cũ AK47 và số đạn dược đang lưu giữ "tồn kho" sẽ vứt đi đâu? Tôi đoán rằng sau đây giá sắt thép xây dựng sẽ xuống giá thảm hại. Lý do: Số súng AK được đun chảy và tuốt thành thép xây dựng hết. Bác nào có ý định xây nhà năm nay thì làm tới đi, sắt thép vừa rẻ vừa có chất lượng thép cao. ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 14 Tháng Hai, 2014, 12:53:06 PM
Năm xưa, khi học chính trị được "giáo huấn". 1 viên đạn bằng 3kg thóc, 1 khẩu súng AK47 tương đương 3000 USD, 1 quả đạn B40, 7 nhà tư sản ăn trong 1 năm mới hết (chẳng biết bọn tư sản xưa ăn gì và tiêu tốn hết bao nhiêu tiền). ;D

 Nhưng ôi, vũ khí BVTQ sao nó đắt đỏ thế. Cũng chẳng biết là VN ta đã, đang có bao nhiêu khẩu súng AK nữa, nhưng chắc để sắm từng đó khẩu súng cũng "bộn" tiền. Nay thay hết súng AK47 bằng vũ khí mới. Sẽ là 1 con số và rất nhiều số 0 đằng sau. Ôi, tốn kém quá, nhưng nếu cần thay thế để BVTQ tốt hơn thì cũng là việc đáng làm các bác nhỉ? ;D

 Song, sau khi thay thế hàng loạt súng mới trang bị cho QD thì súng cũ AK47 và số đạn dược đang lưu giữ "tồn kho" sẽ vứt đi đâu? Tôi đoán rằng sau đây giá sắt thép xây dựng sẽ xuống giá thảm hại. Lý do: Số súng AK được đun chảy và tuốt thành thép xây dựng hết. Bác nào có ý định xây nhà năm nay thì làm tới đi, sắt thép vừa rẻ vừa có chất lượng thép cao. ;D
Em nghĩ thì không bao giờ 1 khẩu AK nó đắt chảy máu mắt như thế đâu cụ ạ, AK Liên Xô chính hãng Izhmash thì nó còn rẻ khi mua nhiều (bán với giá bán buôn) chứ ạ, vì anh Liên Xô tinh thần cũng rất Xã hội chủ nghĩa, luôn bán đúng giá trị thực (dù nó là AK47,AKM hay 74 và một loại đời trước dòng AK100). Nếu như được "giáo huấn" thì 1 khẩu AK(47 hay M) có giá 3000 USD thì giá thực của nó từ nhà máy của Izhmash đến tay chiến sĩ Việt Nam chỉ tầm 400-500 USD là cùng (thậm chị còn thấp hơn). Em hiểu sự giáo huấn như thế là để nâng cao tuyệt đối kỷ luật và trách nhiệm về sử dụng, bảo quản vũ khí.
Thậm chí ngay cả bây giờ người Nga cũng đi bán , đi kinh doanh vũ khí để kiếm sống thì họ vẫn đặt ra mục tiêu là chào hàng tốt nhất, bán giá hợp lý nhất, đương nhiên tư duy của người Nga cũng khác đi so với thời Liên Xô là chất lượng luôn tỉ lệ thuận với giá cả, nhưng dù sao vẫn phải rẻ hơn bọn NATO và một số thằng "lái súng" khác. Chỉ có điều là bọn lái súng từ NATO với mấy thằng đồng minh nó "lobby", nó chơi đủ trò "bẩn bựa" như đút lót các kiểu nên nhiều lúc anh Putin thấy "mốc mồm", còn Izhmash thì cứ ngắc ngoải...


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 15 Tháng Hai, 2014, 12:10:47 AM
 Xem bản vẽ lắp ráp của khẩu GALI do TUVIDAO đưa lên thì tôi thấy khẩu nầy có điểm cải tiến chưa chắc  tốt hơn khẩu AK củ :
 1 - khẩu nầy có gắn thêm chân chống , tôi thấy không cần thiết lắm , rất bất lợi vì vừa thêm nặng , lại vướng víu khi hành quân cắt rừng . Khâu AK củ có lưỡi lê kiểu TQ vậy mà gọn khi nằm phục kích hay cố thủ trong công sự , chỉ cần giương lê cắm phập vào đất là súng có điểm tỳ ngon lành , khi xung phong cận chiến chỉ cần hất mạnh nòng súng là lê giương lên . Còn khẩu có chân chắc lính ta lần lần tự gở bỏ vì chỉ nặng thêm mà không cần thiết .( xấu) ,(Chi tiết số 78-79 )
 2 - Thước ngắm tuy có lắp thên thiết bị quang học phụ trợ như nhìn đêm chẳng hạn , nhưng thước ngắm  lại được lắp trên ốp che bụi của hộp khóa nòng , như vậy độ sai lệch sẽ rất lớn khi tháo lắp lau chùi súng . Thước ngắm cần thiết phải định vị chắc chắn gần như cố định với nòng súng mới đảm bảo đường ngắm chính xác với đường đạn được . ( xấu ) , ( chi tiết số 60-61-62- 64 )
 3 Chỉ có điểm báng súng được chế tạo thẳng trục với nòng súng nên khi bắn liên thanh , súng sẽ không bị tâng lên ,(tốt )
  Còn loại thép chất lượng có tốt hơn AK của Nga hay không thì chưa biết , ngày xưa AK của TQ chỉ cần một đám mưa là rỉ sét đỏ au như con tôm luộc . Còn súng AK của Nga thì thép vẫn còn xanh dù cho mưa liên tục .
  Như vậy với cây AK củ ta cải tiến nâng cấp lại bằng cách nghiên cứu thay thước ngắm để có thể gắn thêm thiết bị nhìn đêm là ngon lành . Cải tiến lại phần báng súng cho cùng trục với nòng súng và có thể gấp lại được . Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 15 Tháng Hai, 2014, 12:24:35 PM
bạn China.
vấn đề đút lót theo như tôi biết China là số 1 đấy.
bác binhuyen1960,Ak 47 bây giờ khoản bao nhiêu đô 1 khẩu vậy?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 15 Tháng Hai, 2014, 08:21:30 PM
Xem bản vẽ lắp ráp của khẩu GALI do TUVIDAO đưa lên thì tôi thấy khẩu nầy có điểm cải tiến chưa chắc  tốt hơn khẩu AK củ :
 1 - khẩu nầy có gắn thêm chân chống , tôi thấy không cần thiết lắm , rất bất lợi vì vừa thêm nặng , lại vướng víu khi hành quân cắt rừng . Khâu AK củ có lưỡi lê kiểu TQ vậy mà gọn khi nằm phục kích hay cố thủ trong công sự , chỉ cần giương lê cắm phập vào đất là súng có điểm tỳ ngon lành , khi xung phong cận chiến chỉ cần hất mạnh nòng súng là lê giương lên . Còn khẩu có chân chắc lính ta lần lần tự gở bỏ vì chỉ nặng thêm mà không cần thiết .( xấu) ,(Chi tiết số 78-79 )
 2 - Thước ngắm tuy có lắp thên thiết bị quang học phụ trợ như nhìn đêm chẳng hạn , nhưng thước ngắm  lại được lắp trên ốp che bụi của hộp khóa nòng , như vậy độ sai lệch sẽ rất lớn khi tháo lắp lau chùi súng . Thước ngắm cần thiết phải định vị chắc chắn gần như cố định với nòng súng mới đảm bảo đường ngắm chính xác với đường đạn được . ( xấu ) , ( chi tiết số 60-61-62- 64 )
 3 Chỉ có điểm báng súng được chế tạo thẳng trục với nòng súng nên khi bắn liên thanh , súng sẽ không bị tâng lên ,(tốt )
  Còn loại thép chất lượng có tốt hơn AK của Nga hay không thì chưa biết , ngày xưa AK của TQ chỉ cần một đám mưa là rỉ sét đỏ au như con tôm luộc . Còn súng AK của Nga thì thép vẫn còn xanh dù cho mưa liên tục .
  Như vậy với cây AK củ ta cải tiến nâng cấp lại bằng cách nghiên cứu thay thước ngắm để có thể gắn thêm thiết bị nhìn đêm là ngon lành . Cải tiến lại phần báng súng cho cùng trục với nòng súng và có thể gấp lại được . Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )
Về hệ thước ngắm thì bọn này bê nguyên của Mỹ về cụ ạ
(http://www.jgsales.com/images/3%20Galil%20Golani%20Sporter%20223%201501464.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: china trong 15 Tháng Hai, 2014, 08:30:30 PM
bạn China.
vấn đề đút lót theo như tôi biết China là số 1 đấy.
bác binhuyen1960,Ak 47 bây giờ khoản bao nhiêu đô 1 khẩu vậy?
Em thua DCD xa bác ợ! ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 15 Tháng Hai, 2014, 09:12:54 PM
  Thôi chết rồi ! Thước ngắm kiểu nầy là thua rồi , khẩu súng làm sao mà chính xác cho được . Chỉ cần lổ ngắm lệch 0,5 mm thì cự li 100m đường đạn lệch gần 200mm rồi . Với cái ốp chắn bụi như thế chỉ được gá lỏng trên hộp khóa nòng thì chỉ cần đụng nhẹ là lổ ngắm lệch hơn 1mm là cái chắc .
 Bắt chước theo khẩu M16 của Mỹ nhưng không bắt chước cái cơ bản của Mỹ . Ở khẩu M16 thì từ đỉnh đầu rùôi trên nòng súng cho đến lỗ ngắm được gá trên một giá kim loại chắc chắn vừa làm quai sách súng , còn hộp khóa nòng muốn tháo ra thì có một cái chốt xoay , tức là gạt hộp khóa nòng xuống , đường ngắm của súng không hề bị tháo rời ra được . ( Đây là một sự cải tiến sai lầm nặng ) .
 Vào đây xem súng AK của người ta cải tiến đây . Muốn dời lỗ ngắm về phía sau thì Nga phải gia công nguyên giá kim loại có gân chịu lực chắc chắn để cố định từ nòng súng đến lỗ ngắm thì súng mới chính xác được . ( Anh em vào địa chỉ dưới đây mà xem )
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/119580/xem-sieu-sung-truong-ak-12-tac-chien-hoan-hao.html

Nếu quả thật VN đã ký hợp đồng mua loại súng GALI như trên thì quả là bị lầm to rồi !
 


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tung677 trong 15 Tháng Hai, 2014, 09:26:39 PM
Xem bản vẽ lắp ráp của khẩu GALI do TUVIDAO đưa lên thì tôi thấy khẩu nầy có điểm cải tiến chưa chắc  tốt hơn khẩu AK củ :
 1 - khẩu nầy có gắn thêm chân chống , tôi thấy không cần thiết lắm , rất bất lợi vì vừa thêm nặng , lại vướng víu khi hành quân cắt rừng . Khâu AK củ có lưỡi lê kiểu TQ vậy mà gọn khi nằm phục kích hay cố thủ trong công sự , chỉ cần giương lê cắm phập vào đất là súng có điểm tỳ ngon lành , khi xung phong cận chiến chỉ cần hất mạnh nòng súng là lê giương lên . Còn khẩu có chân chắc lính ta lần lần tự gở bỏ vì chỉ nặng thêm mà không cần thiết .( xấu) ,(Chi tiết số 78-79 )
 2 - Thước ngắm tuy có lắp thên thiết bị quang học phụ trợ như nhìn đêm chẳng hạn , nhưng thước ngắm  lại được lắp trên ốp che bụi của hộp khóa nòng , như vậy độ sai lệch sẽ rất lớn khi tháo lắp lau chùi súng . Thước ngắm cần thiết phải định vị chắc chắn gần như cố định với nòng súng mới đảm bảo đường ngắm chính xác với đường đạn được . ( xấu ) , ( chi tiết số 60-61-62- 64 )
 3 Chỉ có điểm báng súng được chế tạo thẳng trục với nòng súng nên khi bắn liên thanh , súng sẽ không bị tâng lên ,(tốt )
  Còn loại thép chất lượng có tốt hơn AK của Nga hay không thì chưa biết , ngày xưa AK của TQ chỉ cần một đám mưa là rỉ sét đỏ au như con tôm luộc . Còn súng AK của Nga thì thép vẫn còn xanh dù cho mưa liên tục .
  Như vậy với cây AK củ ta cải tiến nâng cấp lại bằng cách nghiên cứu thay thước ngắm để có thể gắn thêm thiết bị nhìn đêm là ngon lành . Cải tiến lại phần báng súng cho cùng trục với nòng súng và có thể gấp lại được . Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )
....Hồi tôi ở Liên Xô ...tôi nhớ có 1 cuộc phỏng vấn cha đẻ ra AK..người ta hỏi có nhiều nước sản xuất AK liệu súng của họ có tốt như súng của chúng ta không ( Liên Xô ) không ? thì câu trả lời là : không bao giờ ! vậy là sao ?  câu trả lời : đó là chất lượng thép của nó ! và ông ta tâm sự chúng ta vừa ra khỏi chiến tranh nhiều thứ còn thiếu ,và cộng với sự quan liêu nên để kiếm những vật liêu cần thiết ,tôi thường mò ra những đoàn xe lửa bị người Đức đánh hỏng để tìm những thứ cần thiết ...bác hai Ruộng nói phải tôi đã từng bị mất tút thuốc con gà vì súng nào rỉ trước trong năm khẩu lau dầu cùng ngày thì súng AK tầu ,ta ,rỉ trước ,sau thì Bun ,cuối cùng thì Nga..súng Nga xịn đầm tay ,nối thân súng với báng ở trên cổ báng súng còn có 1 đoạn thép ,báng vuông và thô hơn báng súng Tầu


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 15 Tháng Hai, 2014, 11:18:26 PM
Xem bản vẽ lắp ráp của khẩu GALI do TUVIDAO đưa lên thì tôi thấy khẩu nầy có điểm cải tiến chưa chắc  tốt hơn khẩu AK củ :
 1 - khẩu nầy có gắn thêm chân chống , tôi thấy không cần thiết lắm , rất bất lợi vì vừa thêm nặng , lại vướng víu khi hành quân cắt rừng . Khâu AK củ có lưỡi lê kiểu TQ vậy mà gọn khi nằm phục kích hay cố thủ trong công sự , chỉ cần giương lê cắm phập vào đất là súng có điểm tỳ ngon lành , khi xung phong cận chiến chỉ cần hất mạnh nòng súng là lê giương lên . Còn khẩu có chân chắc lính ta lần lần tự gở bỏ vì chỉ nặng thêm mà không cần thiết .( xấu) ,(Chi tiết số 78-79 )
 2 - Thước ngắm tuy có lắp thên thiết bị quang học phụ trợ như nhìn đêm chẳng hạn , nhưng thước ngắm  lại được lắp trên ốp che bụi của hộp khóa nòng , như vậy độ sai lệch sẽ rất lớn khi tháo lắp lau chùi súng . Thước ngắm cần thiết phải định vị chắc chắn gần như cố định với nòng súng mới đảm bảo đường ngắm chính xác với đường đạn được . ( xấu ) , ( chi tiết số 60-61-62- 64 )
 3 Chỉ có điểm báng súng được chế tạo thẳng trục với nòng súng nên khi bắn liên thanh , súng sẽ không bị tâng lên ,(tốt )
  Còn loại thép chất lượng có tốt hơn AK của Nga hay không thì chưa biết , ngày xưa AK của TQ chỉ cần một đám mưa là rỉ sét đỏ au như con tôm luộc . Còn súng AK của Nga thì thép vẫn còn xanh dù cho mưa liên tục .
  Như vậy với cây AK củ ta cải tiến nâng cấp lại bằng cách nghiên cứu thay thước ngắm để có thể gắn thêm thiết bị nhìn đêm là ngon lành . Cải tiến lại phần báng súng cho cùng trục với nòng súng và có thể gấp lại được . Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )
....Hồi tôi ở Liên Xô ...tôi nhớ có 1 cuộc phỏng vấn cha đẻ ra AK..người ta hỏi có nhiều nước sản xuất AK liệu súng của họ có tốt như súng của chúng ta không ( Liên Xô ) không ? thì câu trả lời là : không bao giờ ! vậy là sao ?  câu trả lời : đó là chất lượng thép của nó ! và ông ta tâm sự chúng ta vừa ra khỏi chiến tranh nhiều thứ còn thiếu ,và cộng với sự quan liêu nên để kiếm những vật liêu cần thiết ,tôi thường mò ra những đoàn xe lửa bị người Đức đánh hỏng để tìm những thứ cần thiết ...bác hai Ruộng nói phải tôi đã từng bị mất tút thuốc con gà vì súng nào rỉ trước trong năm khẩu lau dầu cùng ngày thì súng AK tầu ,ta ,rỉ trước ,sau thì Bun ,cuối cùng thì Nga..súng Nga xịn đầm tay ,nối thân súng với báng ở trên cổ báng súng còn có 1 đoạn thép ,báng vuông và thô hơn báng súng Tầu
Em thấy AK của CHDC Đức (MpiK) cũng được đánh giá khá chứ nhỉ?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhaiquaiziev trong 16 Tháng Hai, 2014, 12:40:12 AM
 Thôi chết rồi ! Thước ngắm kiểu nầy là thua rồi , khẩu súng làm sao mà chính xác cho được . Chỉ cần lổ ngắm lệch 0,5 mm thì cự li 100m đường đạn lệch gần 200mm rồi . Với cái ốp chắn bụi như thế chỉ được gá lỏng trên hộp khóa nòng thì chỉ cần đụng nhẹ là lổ ngắm lệch hơn 1mm là cái chắc .
 Bắt chước theo khẩu M16 của Mỹ nhưng không bắt chước cái cơ bản của Mỹ . Ở khẩu M16 thì từ đỉnh đầu rùôi trên nòng súng cho đến lỗ ngắm được gá trên một giá kim loại chắc chắn vừa làm quai sách súng , còn hộp khóa nòng muốn tháo ra thì có một cái chốt xoay , tức là gạt hộp khóa nòng xuống , đường ngắm của súng không hề bị tháo rời ra được . ( Đây là một sự cải tiến sai lầm nặng ) .
 Vào đây xem súng AK của người ta cải tiến đây . Muốn dời lỗ ngắm về phía sau thì Nga phải gia công nguyên giá kim loại có gân chịu lực chắc chắn để cố định từ nòng súng đến lỗ ngắm thì súng mới chính xác được . ( Anh em vào địa chỉ dưới đây mà xem )
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/119580/xem-sieu-sung-truong-ak-12-tac-chien-hoan-hao.html

Nếu quả thật VN đã ký hợp đồng mua loại súng GALI như trên thì quả là bị lầm to rồi !
 

Quả thật là tôi cũng rất phân vân như bác về vị trí thước ngắm của súng ACE và cả AK-12.

Cái giá kim loại mà bác nói ở AK-12 ấy là ray picantini để lắp phụ kiện và nó cũng lắp trên nắp hộp khoá nòng luôn giống như ACE. Cứ mỗi lần tháo súng lại trả thước về 0 để chỉnh lại thì thua. Chưa cầm cả 2 loại súng trên bao giờ nên thực sự tôi cũng không hiểu như bác

(http://img2.news.zing.vn/2012/04/04/ak-12.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: nhaiquaiziev trong 16 Tháng Hai, 2014, 12:54:48 AM
Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )
Đầu trích khí như bác muốn người ta làm lâu rồi bác à
(hình của kuyomuko và hasinhat đăng bên trai tim việt nam online)

(http://ttvnol.vcmedia.vn/images/2014/02/13/19783_94c897cd5d8fa5cee4d776e8638f4804.jpg)

(http://www.quarterbore.com/images/polishbuild/wz_60_gasblock.jpg)

(http://imageshack.us/a/img832/5015/polishgrenadelauncher00.jpg)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 16 Tháng Hai, 2014, 11:25:01 AM
 Như vậy thì so với khẩu Gali , lỗ ngắm chỉ được gá tạm bợ lên nắp che bụi của khóa nòng , khó mà định vị chắc chắn với nòng súng được . Còn khẩu AK 12 thì lỗ ngắm được gia công chắc chắn trên thanh ray kim loại và thanh ray nầy một đầu được định vị chắc chắn bằng chốt bản lề xoay , giống như thước ngắm của AK thường , còn một đầu còn lại được định vị qua một cái chốt gài xuống thân hộp khóa nòng cố định với nòng súng , cho nên chắc chắn hơn khi tháo lắp súng để lau chùi , không làm sai lệch thước ngắm của súng .
 Còn van khóa lỗ trích khí thì Đại đội tôi ngày trước cũng được trang bị một khẩu nhưng nhiệm vụ chính là để bắn đ5n AT- Tank ( hoặc đạn phóng lựu) , muốn bắn thì kóa van lại , thay viên đạn bằng viên đạn không có đầu đạn chỉ có thuốc súng , lắp quả AT Tank lên nòng súng rồi giật bỏ chốt an toàn để bắn xe tăng , sau nầy khi có B40, B41 thì súng nầy chỉ làm nhiệm vụ bắn phóng lựu vào đồn hoặc hỏa lực của địch , như đại liên chẳng hạn . Còn ở đây là Tôi muốn khẩu AK nào cũng có van khóa nòng hết , để khi bất cứ người lính nào cần thiết muốn bắn xuyên mạnh qua mục tiêu bị che chắn thì khóa van lại dồn toàn bộ thuốc phóng cho đầu đạn , nó sẽ tiện hơn là cứ mỗi C phải mất mấy tay súng chỉ mang khẩu CKC hoặc trường bá đỏ ( chỉ để làm nhiệm vụ trị kẽ địch nấp sau gốc cây ).


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 16 Tháng Hai, 2014, 11:31:03 AM
bác Hai Ruộng thân mến.
BQP có rất rất nhiều chuyên gia kỹ thuật hơn mấy cái diễn đàn trên internet(tất nhiên).những người này ít nhiều cũng am hiểu vài chục loại súng. Không có lý do nào Galil "yếu "hơn AK mà BQP lại chọn.
Theo thông tin trên mạng,một nguyên nhân nữa góp phần loại AK seri 100 là do công nghệ chế tạo của họ khá lớn,cồng kềnh,công suất cũng rất lớn(hơn 5 vạn khẩu/năm)
nước ta còn nghèo,1 năm chế tạo khoản 10 vạn khẩu AK seri 100 trở lên,ngân sách kham không nổi đâu.
còn cái trang Traitimvietnamonline(TTVNOL) đó rất dõ hơi,chém gió là giỏi,ngoài vài thành viên mình theo dõi như anh Huy Phong,bác Triumf, và không thể thiếu Chiangshian cùng với 1 tay chuyên chữi lộn là Huy Phuc.tất cả bọn còn lại tôi thấy cứ như ngoài chợ Đông Ba vậy.
thông số kỹ thuật 2 loại Gailil và ak 103(nguồn tham khảo)
Chiều dài nòng súng: 415mm (AK-103), 406mm (Galil ACE 32)
Chiều dài súng khi không gập báng: 943mm (AK-103), 895mm (Galil ACE 32)
Sơ tốc đầu nòng: 715m/s (AK-103), 680m/s (Galil ACE 32)
Khối lượng khi chưa có đạn: 3,6kg (AK-103), 3,4kg (Galil ACE 32)
Tốc độ bắn: 600 phát/phút (AK-103), 650 phát/phút (Galil ACE 32)
Galil ACE 32 có nhiều điểm vượt trội như:
- Cho phép người sử dụng bắn bằng mắt trái hoặc mắt phải đều an toàn trong khi AK-103 vốn thiết kế ban đầu cho người bắn bằng mắt phải.
- Có thiết kế hiện đại và đẹp mắt.
- Có các ray Picatinny, đây là điểm ưu việt so với AK-103. Trên AK-103 sử dụng kẹp để gắn thêm kính ngắm quang học, đây là điểm cực kỳ bất lợi do hiện nay trên thế giới đã chuẩn hóa việc lắp kính ngắm hoặc phụ kiện thông qua ray Picatinny nên việc lắp kính ngắm bằng kẹp như AK-103 sẽ không đảm bảo tính đồng bộ và dễ thay thế như Galil ACE 32 (ở Galil ACE 32 có thể lắp rất nhiều kính ngắm cũng như phụ kiện khác nhờ ray Picatinny). Chỉ một điểm rất nhỏ cũng làm mất đi lợi thế của AK-103 khi so sánh với các súng trường hiện đại ngày nay.
Khe ngắm kiểu M16 của Galil ACE 32 giúp ngắm bắn chính xác hơn so với khe ngắm trên AK-103.
Trong điều kiện hiện tại ,viếc bắn chính xác ,diệt địch ngay loạt đầu tiên sẽ tốt hơn là ....
hi vọng bác Hai Ruộng cùng phân tích


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 16 Tháng Hai, 2014, 01:05:36 PM
 Thành viên KC 135 mến . Thực ra mình chỉ muốn làm sao tốt cho bộ đội là được . Nếu BQP đã nghiên cứu kỹ để chọn thì mình cũng yên tâm , vừa có sự cân bằng tính toán giữa yếu tố kinh tế và chất lượng sao cho phù hợp là tốt , lỗ ngắm ở phía đầu sau hộp khóa nòng đương nhiên là dễ ngắm và chính xác hơn vị trí lỗ ngắm ở giữa thân súng , tuy nhiên việc nhập cã công nghệ ngước ngoài về thì các chuyên gia mình cũng nên có cải tiến thêm , để cho khẩu súng của chúng ta càng rẻ tiền mà càng tốt hơn thì cũng là việc tốt có lợi cho Quân Đội , . Ta có thể bắt chước cải tiến hệ thống định vị lỗ ngắm theo kiểu AK-12 , cũng không phải sửa đổi nhiều . Hay gia công thêm phần van khóa khí cũng không mất thêm bao nhiêu công sức nữa , mà người lính sẽ tiện hơn trong chiến đấu với mọi địa hình và đơn vị chiến đấu cũng sẽ không phải tốn người mang thêm loại súng có sức xuyên mạnh khi cần thiết  . Hơn nữa những khẩu AK thế hệ cũ ta cũng phải nghỉ đến việc nâng cấp nó lên để trở thành AK hiện đại , còn hơn là vứt nó đi , đở phải tốn kém ngân sách Nhà Nước .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 16 Tháng Hai, 2014, 06:59:10 PM
bác Hai Ruộng thân mến
bác nói chí lý.,bác là người miền nam?
cho mình hỏi tất cả các thành viên trên VMH,những thành viên phán như thánh về AK.các bạn có ai bắn Galil thử lần nào chưa?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 16 Tháng Hai, 2014, 10:18:57 PM
 Tôi dân Miền Tây Nam Bộ . Từ lúc trả vũ khí cho Nhà Nước đến giờ tôi luôn tìm cách lánh xa vũ khí , cái thứ nguy hiểm đến tính mạng , tôi cũng không thích mấy anh chàng , cầm súng đi săn bắn dù cho là khẩu súng hơi đi bắn chim . Sinh vật nào mà không muốn sống ? Tuy nhiên vũ khí tối tân rất cần thiết để bảo vệ cho sự sống còn của dân tộc .
 Khẩu Gali thì tôi mới biết qua mạn net .
 Các chuyên gia có trách nhiệm nghiên cứu vũ khí cũng cần quan tâm đến khầu súng AK của TQ . Tuy nó không tốt hơn các loại khác , nhưng nó có cái tiện lợi là lưỡi lê được gắn trên súng , bình thường thì gặp lại khi cần thì bung ra cắm phập vào đất vào gốc cây làm nơi tỳ đầu súng , khi cần xung phong đánh giáp lá cà thì giương lên làm lê . Điểm nầy có lợi hơn là thiết kế cây súng có hai chân chống , vừa nặng vừa bất tiện vừa lâu khi cần thiết gắn thêm lưỡi lê để đánh giáp lá cà . Theo quan điểm của tôi thì cái gì có lợi là ta bắt chước .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: superhv trong 16 Tháng Hai, 2014, 11:07:35 PM
Theo nhà cháu thì Việt Nam chọn Galil vì dây truyền công nghệ sản xuất của Isarel giúp khắc phục những điểm yếu của dây truyền sản xuất AKM mà ta đang có hiệu quả hơn gói chào thầu của Nga. Với dây truyền này ta tự sản xuất và cải tiến AK theo ý của mình dễ dàng hơn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Kebaothu trong 17 Tháng Hai, 2014, 12:39:03 AM
Đầu trích khí cải tiến lại thêm van khóa ống trích khi khi cần bắn xuyên qua chướng ngại vật nữa là quá ngon lành . ( Thành khẩu AK cải tiến của Việt Nam )
Đầu trích khí như bác muốn người ta làm lâu rồi bác à
(hình của kuyomuko và hasinhat đăng bên trai tim việt nam online)Kuyomuko bên ttvnol lấy ý tưởng của bác Hai Ruộng rồi chém gió lung tung cả đó bác ạ, chứ gốc gác về chuyện thêm van trích khí là từ mấy bài trước cũng trong topic này của bác Hai Ruộng.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Thai Yen Binh trong 17 Tháng Hai, 2014, 12:59:51 PM
Theo em thấy các thủ trưởng chọn súng thì chắc chắn phải hay hơn AK mới được chọn chứ. Việt Nam nổi tiếng thông minh trong việc lựa chọn loại vũ khí phù hợp với điều kiện thực tế và cách đánh giặc của ta. Ixrael là một dân tộc thông minh, hơn nữa đất nước họ từ lúc thành lập đến giờ chưa có ngày nào được yên bình. Vậy thì công nghệ quân sự sẽ phát triển từng ngày. Khe ngắm trên súng mà bắn không chính xác thì họ đâu có thiết kế làm gì. Em nghĩ bởi vì chúng ta chưa có ai trực tiếp sử dụng súng Gali nên cách đánh giá của ta chưa thật sự chính xác đâu. Những người có quyền lựa chọn súng đều có tầm nhìn tốt hơn ta, vì vậy ta hãy tin tưởng chứ đừng nên hoài nghi về sự lựa chọn của họ thì hơn.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 17 Tháng Hai, 2014, 03:24:32 PM
mấy thằng bên trai tim viet nam chỉ toàn nói phét(trừ mấy ông như Huy Phong,Triùm,chiangshian) bác thử hỏi coi có thằng nào bắn Galil chưa mà chúng nó phán như thánh thế.
dân Do thái một mình chống 5 6 kẻ thù,kinh nghiệm và công nghệ của họ có thừa cho chúng ta học hỏi.


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: binhyen1960 trong 17 Tháng Hai, 2014, 04:35:54 PM
Theo em thấy các thủ trưởng chọn súng thì chắc chắn phải hay hơn AK mới được chọn chứ. Việt Nam nổi tiếng thông minh trong việc lựa chọn loại vũ khí phù hợp với điều kiện thực tế và cách đánh giặc của ta. Ixrael là một dân tộc thông minh, hơn nữa đất nước họ từ lúc thành lập đến giờ chưa có ngày nào được yên bình. Vậy thì công nghệ quân sự sẽ phát triển từng ngày. Khe ngắm trên súng mà bắn không chính xác thì họ đâu có thiết kế làm gì. Em nghĩ bởi vì chúng ta chưa có ai trực tiếp sử dụng súng Gali nên cách đánh giá của ta chưa thật sự chính xác đâu. Những người có quyền lựa chọn súng đều có tầm nhìn tốt hơn ta, vì vậy ta hãy tin tưởng chứ đừng nên hoài nghi về sự lựa chọn của họ thì hơn.

 Tôi nghĩ, chắc chắn sự thay thế hàng loạt súng trường tấn công AK47 đã có sự tính toán, lựa chọn rất kỹ lưỡng của những người có chức trách trong BQP hiện nay. Tuy nhiên, một chút "hoài nghi" của những CCB đã từng trải và có nhiều thời gian "gắn bó" sống chết với khẩu AK47 là điều không tránh khỏi. ;D

 Khẩu AK47 là khẩu súng rất "dễ tính" điều đó ai cũng biết, với cá nhân tôi thì còn có lời "khen tặng" hơn nữa cho loại súng này. Nó rất phù hợp với chiến trường VN chúng ta, địa hình nào cũng phù hợp cả, từ đồi núi cao nguyên tới rừng rậm xuống đến sình lầy, sông suối, chẳng lo bùn đất, cát sỏi chui vào nòng súng, khi tác chiến thì "quăng quật" thoải mái và thay thế phụ tùng giữa những khẩu súng cũng rất đơn giản, nhanh gọn, đeo vác cũng gọn và quan trọng nhất là thao tác lúc chiến đấu cũng nhanh, lắp đạn rời vào băng tiếp đạn cũng nhanh và dễ. Trong chiến đấu, đường đạn AK47 luôn căng kể cả lúc bắn nhiều nhất, âm thanh, tiếng nổ rất "uy hiếp" đối phương kể cả tiếng nổ đầu nòng đến tiếng nổ của đầu đạn 7,62ly xé không khí bay tới mục tiêu. Song, cũng có những "thất sách" đó là hơi nặng hơn loại súng cùng loại khác kể cả súng lẫn đạn, tiếng nổ lớn dễ lộ mục tiêu nếu chiến đấu nhỏ lẻ, còn trong 1 trận chiến lớn thì tiếng AK47 cũng chỉ nổ to bằng tiếng nổ quả pháo tép.

 Đối với CCB từng trải qua chiến đấu, có thể chưa từng nhìn thấy khẩu súng mới của Ixrael sản xuất chứ đừng nói là đã bắn thử chưa, nhưng "tình yêu" với người tình chung thủy AK47 cũ, chắc chắn còn lưu giữ mãi trong "tim". Để thay thế "người tình" mới trong lòng họ cũng cần sự kiểm chứng bằng thực tế trải nghiệm qua chiến đấu. Vẫn biết "người tình" Ixrael hôm nay thon thả hơn, xinh đẹp hơn và cả Fashion hơn nhưng độ thủy chung thì chưa rõ. Vì thế, làm sao tránh khỏi những hoài nghi cá nhân vì từng "quá yêu" một cô nàng, mặc dù vẫn biết cô nàng đó hôm nay răng cửa cũng đã rụng bớt vài chiếc. ;D


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 17 Tháng Hai, 2014, 08:23:35 PM
còn trong 1 trận chiến lớn thì tiếng AK47 cũng chỉ nổ to bằng tiếng nổ quả pháo tép.

Đâu dược vậy đâu Bình Yên ! Sau khi chơi một quả B40 rồi thì AK đứng sát bên mình nổ nghe như vổ tay lộp độp .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 17 Tháng Hai, 2014, 10:17:55 PM
 Gặp loại áo giáp vẩy rồng nầy . Không biết AK thường và AK Gali có chơi nổi không đây các Bác .
Mời các Bác xem địa chỉ nầy :

http://www.youtube.com/watch?v=aYaSRIbPWkM


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 20 Tháng Hai, 2014, 10:44:28 AM
chào bác Hai Ruộng.
bác từng tham chiến ở mặt trận Tây nam 1978?
đợt bác nhập ngũ,đơn vị phát súng cho bác là loại AK tiệp hay AK liên xô vậy?
bên trường quân sự quân khu 7 có giữ hơn 1 chục khẩu Ak Tàu.cầm nặng tay lắm,bác thấy AK tiệp,liên xô với Ak Tàu cái nào bắn tốt hơn?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 20 Tháng Hai, 2014, 09:50:26 PM
 KC 135 mến ! Lúc mới vào bộ đội mình là xạ thủ B40 , đanh vài trận cấp chỉ huy thấy mình thoát chết một cách quá may mắn vì bị địch bắn một băng AK cách chưa đầy 10 mét , lửa văng đỏ xung quanh mình , đất bắn rát người mà lại không trúng viên nào . Nên ông D trưởng bảo " thằng nầy mạng lớn " nên rút về vừa làm liên lạc , vừa trinh sát ( bình thường là liên lạc , khi thủ trưởng đi xuống trận địa đang nổ súng thì liên lạc cầm AK chạy trứớc , còn nếu lúc đi trinh sát thì Thủ trưởng lại cử đi theo trinh sát để nắm rỏ thêm tình hình . Vì vậy lúc nầy tôi giữ khẩu AK TQ , theo tôi thì khẩu súng nào cũng được , nhưng trong đơn vị thì nhiều loại súng AK , AK Liên Xô nặng hơn AK Tiệp nhưng thép rất tốt , mưa rất khó rỉ sét , còn của Tiệp thì nhẹ hơn . Tệ nhất là của TQ vừa nặng vừa mau rỉ sét , nhưng yên tâm rỉ sét cở thì kết cấu của AK vẫn không bị kẹt đạn , có khi hơn một tháng không đụng trận , đóng ở cứ , súng gác yên trên giá , con tò vò làm tổ trong nòng súng , cây thong nòng thục không nổi anh em đem súng ra lên đạn làm một phát là bay mất tổ tò vò , nòng súng lại thông bình thường không hề hấn gì , có lần thu được nhiều súng địch , có anh lấy một khẩu AK báng gấp dìm hẳn xuống nước xiết một loạt ngon lành .
  Không biết các đơn vị khác ra sao , chứ E747 của bọn mình hầu hết cán bộ từ C trở lên đều trưởng thành từ chiến trường Miền Đông Nam Bộ với phương châm nắm thắt lưng Mỹ mà đánh , cho nên đến khi đánh Pốt cũng vậy , khi nào địch vào thật gần cách từ chục mét trở lại mới có lệnh cho bắn , có lúc vừa bắn xong là xác địch ngã xuống gần tới nòng súng của anh em luôn . Vì vậy ngắm là không cần thiết , chỉ đưa súng ngay bụng địch là điểm xạ thôi . Bắn rất ít đạn , lúc hành quân không được tự ý bắn vu vơ . Anh nào bắn , mà địch không chết là không yên với mấy cụ đâu !
 Khoảng năm thứ hai mình được cử xuống nắm B bộ binh , lúc nầy vừa chỉ huy B mình vừa vác luôn khẩu đại liên đuôi cá của Mỹ ( M 60 ) , bắn thì ngon liên thanh nhanh , đạn rất chụm , nhưng có cái hay hóc , bị hóc 2 lần mình súyt chết . Một lần ở khu vực huyện Ba Rài , địch tập kích ngay B của mình , mình xách M60 chạy ra công sự đầu tiên , vừa chạy vừa quát cho anh em mau vận động ra công sự , nhìn thấy lửa tóe ra bắn vào mình , mình đưa khẩu M60 bóp cò chỉ nổ được một viên ( súng phản chủ ) , may là có một anh lính vừa chạy ra công sự , mình mới vứt luôn khẩu M60 , lấy AK mà bắn mấy loạt vào nơi vừa nổ súng , chúng thấy mình đã ra công sự , nên chúng rút toàn bộ , vì chúng không chiếm được công sự trước mình . lúc đó không kịp thay cái nòng khác , sau nữa mới lệnh cho anh em đem tiếp nòng khác ra , mình thay liền và bắn đuổi theo một loạt, cứ 5 viên là có một viên đạn lửa ) đạn bay dầy đặt , nếu kẽ địch yếu bóng vía là chỉ có nước nằm rạp không dám chạy nữa .
  Lần sau khi phục kích ở đường mòn , đợt nầy mình không có đi , nhưng mình chỉ vị trí cho anh em phục kích và chỉ cách bố trí khẩu M 60 , mình giao khẩu M60 cho một chiến sỹ , dặn dò rất kỹ : " sau khi đặt súng xong mầy phải tháo dây đạn ra để cho nó rải trên đất sạch ( đất sét khô ) thì bắn mới không kẹt đạn , Anh nầy lại quên , anh ta vẫn để dây đạn quấn vào khẩu M60 , khoảng nửa tiếng sau là 2 thằng địch nó mò tới , bắn chỉ được 2 phát là súng kẹt cứng ( mấy tên nầy số chúng chưa chết ). Bị địch nó chơi lại một loạt rồi chúng chạy mất , may là không dính viên nào . Mình chạy ra xem hiện trường , thấy tức ơi là tức , địch mò đến ổ phục kích cách khẩu súng chưa tới 10 mét ) thực ra địch nó cũng lanh lẹ lắm , ta vừa nhìn thấy chúng , chúng cũng thấy ta là tay chúng đã xiết có và chúng lăn qua một bên rồi  . Từ đó về sau cứ đi phục kích mình giao RPD là bắn ngon lành . Sau nầy rút kinh nghiệm M60 chỉ mang dây đạn khoảng 50 viên thôi , cứ để lòng thòng theo súng thì M60 bắn ngon lành , làm vừa hết loạt 50 viên là mình cũng vừa đủ thời gian ôm cây M60 chạy ra chổ khác , chổ mình vừa bắn sẽ có 1 hoặc 2 trái B40 rớt vào chổ đó ngay . Sau nầy đợt nhận quân bổ xung mới có một anh cũng to con nên mình giao luôn khẩu M60 cho anh nầy , mình chỉ giữ AK , dể chỉ huy B , dể cơ động hơn , khi cần bắn hỏa lực thì mình lệnh cho anh em bắn hay là mình đến đó lấy súng anh em mình bắn .


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 21 Tháng Hai, 2014, 10:37:37 AM
thông tin của bác hai Ruộng rất thú vị
giai đoạn đó bác có chiến đấu chung hướng với tỉnh đội Long an không?ngày chủ nhật vừa rồi,tỉnh đội Long an có tổ chức gặp mặt các ccb giai đoạn ctbgtn,có tư lệnh Trần Đơn(trung tướng) dự,ông Đơn nguyên là tiểu đoàn trưởng thời kỳ này.ổng ở xã Bình Đức(trước 86) sau này không biết có xác nhập hay điều chỉnh địa giới gì không.
bác chiến đấu trong đội hình quân khu 9?


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Thai Yen Binh trong 03 Tháng Ba, 2014, 11:38:39 PM
Thưa các bác, các chú. Cháu là hậu bối chưa từng qua chiến trường nào. Nhưng các loại súng thì cháu bắn cũng khá nhiều. Một số loại trang bị điển hình như K54, AK, RPK, RPĐ, PKM, RP 46, SGM, 12,7 mm-K54 hay súng Mỹ như Cal 45, carbine, M16, Garang, M60, M30, M50...Theo cháu thấy súng Mỹ có nhiều ưu điểm nhưng xét về độ tin cậy thì thua xa AK. Lấy ví dụ M16 và M60 chẳng hạn, hai loại này bắn rất hay hóc đạn. Lý do là khi bắn nhiều thì mấu hất vỏ đạn làm việc hay bị kẹt. Tức là vỏ đạn cũ chưa hất ra khỏi súng thì súng đã tiếp viên đạn mới vào rồi. Gặp trường hợp này rất bực minh. Vì vậy, cháu đồng ý với quan điểm của bác Hai Ruộng. Nếu chọn giữa M16 và AK thì chắc chắn cháu sẽ chọn AK thì hơn


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 04 Tháng Ba, 2014, 09:29:17 AM
Súng trường tấn công Tara TM-4 được bạn chào hàng với số lượng nhỏ cho đội tuyển bắn súng quân dụng của Việt Nam.
(http://upanh.biz/images/2014/03/04/1016185471921329597499830211719n.jpg)

Súng trường tấn công Tara TM-4.
Được sản xuất bởi công ty Tara Perfection thuộc cộng hòa Montenegro (thuộc Nam Tư cũ).
Súng là một bản hiện đại hóa rất sâu của súng trường M16 của Mỹ với nhiều đặc điểm nổi bật như:
- Nòng được mạ bằng lớp phủ NITREX giúp chống bám muội, tăng cường khả năng chống ăn mòn, giúp súng giữ được độ chính xác cao khi sử dụng.
- Trích khí lùi ngắn, có núm điều chỉnh 3 chế độ: đóng, mở, mở tăng cường giúp bảo vệ súng tốt hơn khi bắn các loại đạn khác nhau.
- Phần thân súng được làm bằng nhựa gia cường bổ sung lõi thép.
- Trang bị hệ thống rail picatinny 4 phía trên tay cầm để gắn phụ kiện.
- Chốt an toàn, chốt kéo lên đạn được thiết kế phù hợp với cả người thuận tay trái, phải.
- Vòng cò được mở rộng để dễ thao tác với găng tay.

Thông số kỹ thuật:
- Chiều dài tối đa : 795 mm
- Nòng dài: 368 mm
- Khối lượng: 2,72 kg
- Sử dụng đạn 5,56x45 NATO với hộp đạn chuẩn Stanag 30 viên.


Hiện súng được bạn chào hàng với số lượng nhỏ cho đội tuyển bắn súng quân dụng của Việt Nam.

Nguồn: FB đồng chí Tăng Văn Tít
https://www.facebook.com/GiaoducQP/posts/472908769482536?stream_ref=10

Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 05 Tháng Ba, 2014, 06:07:12 PM
chào bác Việt kiều
hình ảnh trên được lấy từ Fanface đơn vị tác chiến điện tử,ở đó tranh cãi nãy lữa vì vụ Galil ace 32 thay Ak 47
khẩu Ak103 mà họ nói đã được sx ở Việt nam từ lâu thì em không tin đâu vì hình ảnh của họ với hình ảnh link này hơi khác

http://www.rusmilitary.com/html/firearms_guntest.htm
vấn đề nửa là khả năng "chém gió"của họ.thông tin bên đó nhiều và ảo,ko biết nên tin hay không
@Bác Hai Ruộng
đợt 77.ở đoạn ngả ba Mỹ an đi Mộc Hoá khoảng hơn chục km ,đơn vị của tiểu đoàn bộ binh Long An bên cháu có 5,6 ông bị"sập cầu khỉ"(do ẩu) té xuống kênh,súng bị dính bùn,nhưng ko hiểu sao vẫn bắn được.bác có bị vụ này lần nào chưa?
------------
Đề nghị bác viết đúng chính tả tiếng Việt


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 05 Tháng Ba, 2014, 09:30:10 PM
 Đúng đấy K 135 ạ! Đối với súng AK nòng súng thọc xuống bùn là chuyện nhỏ , có lần khi dưởng quân ở vùng gần Siêm Riệp khoảng hai tháng để nhận thêm tân binh và huấn luyện , Vì thời gian khá lâu ( hai tháng ) không đánh nhau , nên con ong tò vò tha đất vào làm tổ trong nòng súng , lấy cây thong nòng thọc cách gì cũng không ra , anh lính của mình thuộc loại liều mạng chỉa nòng lên trời bóp cò nổ cái đùng , Mình không kịp ngăn lại vì sợ nổ tét nòng có thể gây thương tích . Nhưng xem lại nòng súng sạch trơn .
 Có lẽ vì rảnh xoắn của AK ít hơn 360 độ , so với M 16 là 720 độ , nên M 16 chỉ cần nòng súng có cát lọt vào là phù nòng ngay


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: daibangden trong 06 Tháng Ba, 2014, 01:22:53 PM
1. Thành viên kc135 vi phạm lần thứ bao nhiêu về ngữ pháp tiếng Việt rồi? >:(. Tại sao các bác CCB, các thành viên khác đều tôn trọng Nội quy nghiêm túc còn bạn thì không? Không đổ lỗi cho việc sử dụng công cụ như máy tính bảng hay bàn phím lỗi... để bao biện nữa nhé! Nhắc kc135 lần cuối cùng về tôn trọng Nội quy diễn đàn!

2. Các bác, các bạn cũng lưu ý cần phải tìm hiểu thật kỹ, không đưa các bài viết, ảnh.... nhằm mục đích câu người xem (câu view), câu số lượng người thích (câu like), câu số lượng phản hồi (câu comment) nhố nhăng, không có kiến thức... từ các diễn đàn khác hay các trang mạng xã hội (facebook, fanpage) về KTQP làm giảm chất lượng của KTQP, ảnh hưởng đến box cũng như diễn đàn. Ví dụ, bài của nick vietkieucuuquocquan là ảnh nhằm các mục đích không hay kể trên của fanpage Đơn vị tác chiến điện tử.

Trước mắt là như vậy, bọn em sẽ bổ sung cụ thể trong Thông báo sớm nhất :)


Tiêu đề: Re: Súng tiểu liên AK - Phần 2
Gửi bởi: kc135 trong 31 Tháng Ba, 2014, 11:24:48 AM
tôi xin hỏi Đại bàng đen.
bác nói bài viết tôi sai chổ nào?sao ko bôi đỏ?
bên topic hà giang sai chính tả quá trời,sao bác không nhắc nhở mà cứ nhắm vào tôi?hay là do clip "hải giám Trung Quốc" tôi không dịch,bác bảo tôi tuyên truyền cho chúng nó ???