Dựng nước - Giữ nước

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Anh ở biên cương... => Tác giả chủ đề:: trinhlenam_89 trong 12 Tháng Ba, 2008, 09:28:26 PMTiêu đề: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: trinhlenam_89 trong 12 Tháng Ba, 2008, 09:28:26 PM
các bác có ai có tài liệu về các cuộc chiến đấu của MI_24 thì đưa lên cho em được không, em có được biết nó có tham gia chiến tranh biên giới tây nam nhưng chưa biết quá trình thế nào. Bác nào có tư liệu thì giúp em với, nếu có cả tài liệu về thời gian bắt đầu phục vụ ở nước ta thì càng tốt.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Tunguska trong 13 Tháng Ba, 2008, 11:07:22 AM
các bác có ai có tài liệu về các cuộc chiến đấu của MI_24 thì đưa lên cho em được không, em có được biết nó có tham gia chiến tranh biên giới tây nam nhưng chưa biết quá trình thế nào. Bác nào có tư liệu thì giúp em với, nếu có cả tài liệu về thời gian bắt đầu phục vụ ở nước ta thì càng tốt.

Mi-24A được trang bị chính thức vào đầu năm 1980 (phi đội đầu tiên là phi đội 304 thuộc trung đoàn C18, thành lập ngày 11/1/1980). Cuối 1984 tăng cường 7 tổ bay cho trung đoàn C17 và ngày 28/11/1984 phối hợp với Mi-8, U-17 đánh trận đầu tiên ở BGTN.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: rongcoithit trong 13 Tháng Ba, 2008, 12:35:34 PM

Cuốn lịch sử Trung đoàn không quân trực thăng 917 có nói nhiều về sử dụng Mi-24, tiếc là bác Excocet chưa làm xong.

Hay là bạn PM cho Excocet, để bác í chỉ dẫn link sách này vậy.

______________________________________________________________________________

các bác có ai có tài liệu về các cuộc chiến đấu của MI_24 thì đưa lên cho em được không, em có được biết nó có tham gia chiến tranh biên giới tây nam nhưng chưa biết quá trình thế nào. Bác nào có tư liệu thì giúp em với, nếu có cả tài liệu về thời gian bắt đầu phục vụ ở nước ta thì càng tốt.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: MinThan_d544 trong 03 Tháng Sáu, 2008, 10:27:46 PM
Mil Mi-24 là một máy bay trực thăng chiến đấu hạng nặng nhưng có khả năng chở quân thấp bắt đầu hoạt động trong Không quân Xô viết từ năm 1976, sau này là tại các nước cộng hòa và hơn ba mươi quốc gia khác trên thế giới.Tên hiệu NATO của nó là Hind và các biến thế được định danh với một chữ cái thêm nữa. Các phiên bản xuất khẩu, Mi-25 và Mi-35, được biểu thị là Hind D và Hind E. Các phi công Xô viết gọi loại máy bay này là 'letayushiy tank' or tăng bay. Một tên hiệu thường gặp khác là 'Krokodil' (Cá sấu) — vì hình dạng ngụy trang và thân của nóThiết kế chủ chốt của máy bay này được lấy từ loại Mil Mi-8 (Tên hiệu NATO "Hip"), hai động cơ tuốc bin trục (turboshaft) đặt trên đỉnh cung cấp năng lượng cho cánh quạt chính 5 tấm chính giữa thân 17.3 m và một cánh quạt đuôi ba cánh. Các vị trí đặt động cơ khiến máy bay này có kiểu bố trí hai cửa hút gió rất khác biệt. Các phiên bản D và phía trên có đặc điểm buồng lái hai người với một vòm kính buồng lái kiểu "phồng bọt đôi". Các đặc điểm khung sườn khác được lấy từ loại Mi-14 "Haze". Các mấu cứng treo vũ khí được bố trí trên hai cánh ngắn giữa thân (cũng giúp tăng lực nâng), mỗi cánh có ba mấu. Vũ khí trang bị tùy thuộc nhiệm vụ; chúng có thể đảm nhiệm hỗ trợ trên không, chống xe tăng, hay chiến đấu trên không. Thân máy bay được bọc thép tốt và các phiến cánh quạt titan có thể chống lực va chạm từ những viên đạn .50 (12.7 mm). Buồng lái được tăng áp để bảo vệ đội bay trong trường hợp sử dụng Vũ khí Hạt nhân, Sinh học, Hóa học. Máy bay sử dụng bộ bánh đáp ba có thể thu vào. Với mục tiêu thiết kế vừa là máy bay chiến đấu vừa là máy bay chở quân, Hind không có đối thủ trực tiếp từ NATO.

Lịch sử chiến đấu

* Chiến tranh Ogaden (1977-1978)

Mi-24 lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu bởi các lực lượng Ethiopia trong Chiến tranh Ogaden chống lại quân đội Somali. Những chiếc máy bay trực thăng này đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch không vận ồ ạt thiết bị chiến tranh từ Liên Xô, sau khi Liên bang Xô viết thay đổi lập trường cho tới cuối cuộc chiến năm 1977. Những chiếc máy bay này được sử dụng trong cả những cuộc tấn công trên không và mặt đất buộc các lực lượng Somali rút khỏi lãnh thổ Ethiopia vào đầu năm 1978.

* Chiến tranh Việt Nam-Campuchia (1978)

Loại Mi-24A đã được Không quân Nhân dân Việt Nam sử dụng nhiều trong cuộc chiến tranh này. Mi-24 đã tiêu diệt nhiều căn cứ và tiền đồn Khmer Đỏ cho tới tận năm 1986 khi các lực lượng Khmer bị đẩy lùi tới biên giới Thái Lan.* Chiến tranh Xô viết tại Afghanistan (1979-1989)

Loại máy bay này có tần suất sử dụng cao trong cuộc xâm lược Afghanistan của Liên bang Xô viết, chủ yếu để ném bom các chiến binh Mujahideen. Với những tên lửa tầm nhiệt Stinger của Hoa Kỳ viện trợ cho Mujahideen, trực thăng Mi-8 và Mi-24 đã trở thành các mục tiêu ưa thích của lực lượng phiến loạn.


Các máy bay trực thăng chiến đấu Hind cũng năm trong số 333 máy bay trực thăng bị bắn rơi trong các chiến dịch quân sự tại Afghanistan. Buồng lái Mi-24 được bọc thép tốt và thậm chí có thể chống lại đạn .50 (12.7 mm), nhưng cánh đuôi của Hind rất dễ bị hư hại vì không được chú ý thiết kế bảo vệ.


Khả năng tìm nhiệt của các loại vũ khí phòng không được sử dụng trong lực lượng Mujahideen cộng với việc Hind' xả quá nhiều khí nóng ngay dưới cánh quạt chính khiến loại máy bay này rất dễ bị rơi nếu trúng đạn. Sau này điểm yếu đó đã được sửa chữa và một hệ thống cảnh báo tên lửa đã được lắp đặt trên toàn bộ các máy bay trực thăng Mi-4, Mi-8, và Mi-24 Xô viết giúp phi công có cơ hội thoát khỏi tên lửa hay lao xuống đất.


Trong cuộc chiến tranh này, Hind đã chứng minh tính hiệu quả và tin cậy được cả các phi công Xô viết và lực lượng Mujahideen công nhận, quân Mujahideen thường phải vội vã ẩn nấp khi thấy các pháo sáng chỉ điểm Xô viết xuất hiện. Tên hiệu của Mujahideen cho chiếc Mi-24 là "Cỗ xe của Ma quỷ" vì danh tiếng hiển nhiên của nó. Một trong những lãnh đạo phiến loạn Afghanistan đã có câu nói nổi tiếng "Chúng tôi không sợ người Xô viết. Chúng tôi sợ những chiếc trực thăng của họ."

* Chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988)

Hind cũng được sử dụng thường xuyên trong Quân đội Iraq trong cả cuộc chiến tranh với nước Iran láng giềng[4]. Trang bị vũ khí hạng nặng của nó là yếu tố chủ chốt gây ra những thiệt hại to lớn cho các lực lượng mặt đất Iran. Trong cuộc chiến này đã xảy ra những cuộc không chiến trực thăng được xác nhận duy nhất trong lịch sử khi người Iraq sử dụng Hind' chống lại những chiếc AH-1J SeaCobra (do Hoa Kỳ viện trợ trước cuộc Cách mạng Iran) của Iran. Một chiếc Hind thậm chí đã bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu phản lực McDonnell Douglas F-4D Phantom ngày 26 tháng 10 năm 1982

* Nội chiến Nicaragua (1980-1988)

Hind cũng được quân đội Sandinista sử dụng trong cuộc nội chiến ở thập kỷ 1980

* Nội chiến Sri Lanka (1987-hiện tại)

Lực lượng gìn giữ hòa bình Ấn Độ (1987-1990) tại Sri Lanka đã sử dụng Hinds khi một biệt đội Không quân Ấn Độ được triển khai tại đó để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ấn Độ và Sri Lanka chống lại các nhóm chiến binh Tamil như Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE). Mọi người tin rằng Ấn Độ đã giảm được đáng kể những tổn thất của mình nhờ sự hỗ trợ trên không từ những chiếc trực thăng chiến đấu Hind. Ấn Độ không mất chiếc Hind nào trong cuộc chiến, bởi quân LTTE không có vũ khí tiêu diệt được chúng ở thời điểm đó


Từ ngày 14 tháng 11 năm 1995 tới nay, Không quân Sri Lanka đã sử dụng nhiều chiếc Mi-24 trong cuộc chiến với LTTE. Hiện tại Không quân Sri Lanka sử dụng nhiều phiên bản Mi-24/-35P và Mi-24V/-35. Một số chiếc gần đây đã được nâng cấp với các hệ thống điện tử Israel. Vì LTTE đã được trang bị MANPAD, ít nhất ba chiếc trực thăng đã bị bắn hạ


* Chiến tranh Vùng Vịnh (1991)

Hind đã được người Iraq triển khai nhiều trong cuộc xâm lược củahọ vào Kuwait, dù đa số chúng đã được Saddam Hussein cho rút về khi ông nhận thấy sự cần thiết của chúng trong việc bảo vệ chính quyền của mình sau cuộc chiến. Sau này một số chiếc đã được gửi qua biên giới sang Iran, cùng với nhiều máy bay quân sự khác của Iraq với hy vọng chúng sẽ không bị phá hủy sau những cuộc không kích của Liên quân. Tuy nhiên, tương tự như số phận của nhiều loại máy bay Iraq khác, người Iran đã giữ chúng và sử dụng cho mục đích riêng của họ.

* Chiến tranh giành độc lập Croatia (thập niên 1990)

Lần đầu tiên xuất hiện tại Croatia năm 1993, 12 chiếc Mi-24 đã được quân đội Croatia sử dụng hiệu quả trong Chiến dịch Bão táp năm 1995 chống lại phe Serbia trong quân đội Nam Tư (JNA) cũ và các lực lượng bán du kích của quân đội Krajina.

* Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất và và lần thứ hai tại Chechnya (thập niên 1990-thập niên 2000)

Trong cả hai cuộc chiến tại nước cộng hoà Chechnya thuộc Nga, bắt đầu năm 1994 và 1999, nhiều chiếc Mi-24 đã được các lực lượng vũ trang Nga sử dụng. Tuy nhiên, tương tự như tại Afghanistan, Mi-24 khó chống lại các chiến thuật của quân phiến loạn. Hàng chục chiếc được cho là đã bị bắn rơi hay lao xuống đất trong các chiến dịch quân sự. Một lý do khác gây ra thiệt hại to lớn đó là công tác bảo dưỡng yếu kém với những chiếc trực thăng đã cao tuổi này.

* Chiến tranh Kosovo

Các lực lượng đặc biệt của cảnh sát Serbia (JSO) đã sử dụng 2 chiếc Mi-24 chống lại các lực lượng Quân đội giải phóng Kosovo (KLA).


* Nội chiến Sudan (1995-hiện nay)

Không quân Sudan đã mua sáu chiếc Mi-24 năm 1995 và sử dụng tại Miền nam Sudan và Núi Nuba tham chiến với SPLA. Ít nhất hai chiếc đã bị hư hỏng trong sử dụng chứ không phải trong chiến đấu, nhưng có lẽ đã được thay thế. Mười hai chiếc khác được mua năm 2001 và được sử dụng thường xuyên tại khu vực các giếng dầu ở Miền nam Sudan. Mi-24 cũng được triển khai tại Darfur trong giai đoạn 2004-2005.

* Nội chiến Sierra Leone (1991-2002)


Một và sau này là ba chiếc Mi-24V do lính đánh thuê Nam Phi sử dụng chống lại quân phiến loạn Mặt trận Cách mạng Thống nhất (RUF)[11]. Năm 1995, lính đánh thuê đã giúp đỡ đẩy lùi RUF khỏi thủ đô, Freetown

* Xung đột Macedonia năm 2001 (tháng 2 năm 2001-tháng 8 năm 2001)

Các lực lượng vũ trang Macedonia đã sử dụng những chiếc Mi-24V, được Ukraine cung cấp chống lại các chiến binh Albania

* Nội chiến Ivoria (2002-2004)

5 chiếc Mil Mi-24 Hind do lính đánh thuê điều khiển hỗ trợ cho các lực lượng chính phủ. Sau này chúng đã bị Quân đội Pháp tiêu diệt trong vụ trả đũa cuộc tấn công vào một căn cứ Pháp gây thiệt mạng 9 binh sĩ.


* Chiến tranh Congo lần thứ hai (2003-hiện tại)

Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hiệp quốc đã triển khai các máy bay trực thăng Mi-25/-35 thuộc Không quân Ấn Độ để hỗ trợ cho sứ mệnh. Không quân Ấn Độ đã hoạt động trong khu vực từ năm 2003


* Chiến tranh Iraq (tháng 3 năm 2003-hiện tại)

Đội quân Ba Lan tại Iraq đã sử dụng 6 chiếc Mi-24D từ tháng 12 năm 2004. Một chiếc trong số chúng đã đâm xuống đất ngày 18 tháng 7 năm 2006 trong một căn cứ không quân tại Al Diwaniyah. Có lẽ sau chiến dịch này Ba Lan sẽ chuyển giao số trực thăng trên cho Quân đội Iraq


Biến thể

Từ khi bắt đầu được thiết kế năm 1968 tới chuyến bay thử đầu tiên của Hind chỉ kéo dài chưa tới mười tám tháng. Những mẫu đầu tiên được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang đánh giá năm 1970. Mi-24A (Hind-B) thực sự gặp phải một số vấn đề - chạy nghiêng, các vấn đề về hệ thống kính ngắm và tầm quan sát hạn chế của phi công. Quá trình sửa đổi thiết kế đã cải tiến đáng kể những vấn đề trên.
* V-24 (Hind) - Phiên bản trực thăng đầu tiên, gồm mười hai nguyên mẫu và một chiếc phát triển. Một mẫu đã được sửa đổi năm 1975 thành A-10 để thực nghiệm tốc độ cao (đạt tới 368km/h).

* Mi-24 (Hind-A) - Một phiên bản ban đầu khác là một chiếc trực thăng vũ trang, có thể chở tám lính và ba thành viên đội bay. Nó cũng mang bốn thùng chứa rocket tại bốn mấu cứng dưới cánh, bốn tên lửa chống tăng 9M17 Falanga (AT-2 Swatter) dưới hai thanh treo cánh, bom rơi tự do cộng thêm hai súng máy 12.7-mm lắp trên mũi. Mi-24 (Hind-A) là phiên bản sản xuất đầu tiên.

* Mi-24A (Hind-B) - Hind-A là phiên bản sản xuất thứ hai. Cả Mi-24 và Mi-24A đều bước vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1973 hay 1974. Nó không được trang bị súng máy 12.7mm bốn nòng tại mũi.

* Mi-24U (Hind-C) - Phiên bản huấn luyện không trang bị vũ khí.

* Mi-24D (Hind-D) - Phiên bản thường thấy nhất, một loại máy bay chiến đấu đúng nghĩa hơn so với những phiên bản trước, loại đầu tiên được trang bị các hệ thống điện tử cho tên lửa điều khiển chống tăng 9M17 Falanga (AT-2 Swatter). Mi-24D có phần thân trước được thiết kế lại, với hai buồng lái riêng biệt cho phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí. Nó được trang bị một súng máy 12.7-mm bốn nòng phía mũi. Mi-24D có thể mang bốn thùng rocket, bốn tên lửa 9M17 Falanga (AT-2 Swatter) chống tăng cộng thêm bom và các loại vũ khí khác.

* Mi-24DU - Một số lượng nhỏ Mi-24D đã được chế tạo làm máy bay huấn luyện với hệ thống điều khiển kép.

* Mi-24V (Hind-E) - Phát triển sau này dẫn tới loại Mi-24V, lần đầu tiên xuất hiện đầu thập niên 1980. Nó được trang bị những tên lửa điều khiển chống tăng thế hệ mới hơn, như (9M114 Kokon, AT-6 Spiral) với những ống phóng. Mười hai tên lửa được treo trên sáu mấu cứng tại cánh.

* Mi-24P (Hind-F) - Phiên bản chiến đấu thay thế súng máy 12.7mm bằng pháo 30-mm.* Mi-24RKR (Hind-G1) - Phiên bản trinh sát, được thiết kế để phát hiện bức xạ, sinh học và hóa học. Loại Mi-24RKR xuất hiện lần đầu tại Thảm họa Chernobyl năm 1986. Cũng được gọi là Mi-24R, Mi-24RR và Mi-24RKh (Rch).

* Mi-24K (Hind-G2) : Trinh sát quân đội, trực thăng quan sát pháo binh.

* Mi-24VM - Mi-24V cải tiến với hệ thống điện tử hiện đại hơn cho hoạt động ban đêm, bộ phận đáp mới, cánh ngắn và nhẹ hơn, và những hệ thống vũ khí mới tương thích với các loại tên lửa Ataka, Shturm và Igla-V và một súng chính 23 mm. Bên trong cũng được cải tạo nhằm tăng tuổi thọ và tạo điều kiện bảo dưỡng dễ dàng hơn. Mi-24VM được cho là sẽ bước vào hoạt động năm 2015

* Mi-24PM - Mi-24P cải tiến sử dụng các công nghệ như Mi-24VM.

* Mi-24PN - Quân đội Nga đã chọn phiên bản Mi-24 cải tiến này làm máy bay trực thăng tấn công của họ. Phiên bản PN có một TV và một cameraFLIR nằm trong một vòm tròn phía trước. Những thay đổi khác gồm cánh quạt chính và đuôi từ Mi-28 và bánh đáp cố định. Quân đội Nga đã nhận 14 chiếc Mi-24PN năm 2004 và có kế hoạch nâng cấp toàn bộ Mi-24 của họ.

* Mi-24PS : Phiên bản cảnh sát dân sự hay bán quân sự.
* Mi-24E : Phiên bản nghiên cứu môi trường.
* Mi-25 - Phiên bản xuất khẩu của Mi-24D.
* Mi-35 - Phiên bản xuất khẩu của Mi-24V.
* Mi-24W : Tên định danh Ba Lan cho loại Mi-24V.
* Mi-35P - Phiên bản xuất khẩu của Mi-24P.
* Mi-35U - Phiên bản huấn luyện không trang bị vũ khí của Mi-35.


* Mi-24 SuperHind Mk II - Với những hệ thống điện tử phương Tây do công ty Advanced Technologies and Engineering (ATE) của Nam Phi chế tạo.[18]
* Mi-24 SuperHind Mk III/IV - Phiên bản cải tiến của Mi-24 với các vũ khí, hệ thống điện tử và phản công điện tử


Từ năm 1978 khoảng 2,000 chiếc Hind đã được sản xuất, 600 chiếc cho xuất khẩu.
Đặc điểm kỹ thuật (Mi-24)

• Đội bay: 3 (phi công, sỹ quan điều khiển hệ thống vũ khí và kỹ thuật viên)
• Chiều dài chính: 17.5 m
• Sải cánh chính: 17.3 m
• Diện tích chính: 235 m²
• Chiều cao chính: 6.5 m
• Trọng lượng rỗng chính: 8,500 kg
• Trọng lượng cất cánh tối đa chính: 12,000 kg
• Sức chứa: 8 lính hay 4 người bị thương
• Động cơ (cánh quạt): isotov tv3-117
• Kiểu cánh quạt: tuốc bin
• Số lượng cánh quạt: 2
• Công suất quy đổi: 2,200 sức ngựa
• Tốc độ tối đa chính: 335 km/h
• Tầm hoạt động chính: 450 km
• Trần bay chính: 4,500 m


Trang bị vũ khí:

• Súng máy 12.7 mm yakb-12.7 Yakushev-Borzov nhiều nòng
• 1,500 kg bom
• 4× Tên lửa điều khiển chống tăng (AT-2 Swatter hay AT-6 Spiral)
• 4× 57 mm S-5 rocket hay 4× 80 mm S-8 rocket
• 2× 23 mm pháo hai nòng
• 4× bình nhiên liệu ngoài
Mi-35 dành cho xuất khẩuhttp://vndefence.info/modules.php?name=News&op=viewst&sid=858

(Theo wikipedia)


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Ngocvancu trong 03 Tháng Sáu, 2008, 10:46:02 PM
Trên cả tuyệt vời,MI 24 ở 917 dạo này được niêm cất đẩy vào hanga hết rồi có lẽ vì tuổi thọ loại này đã hết giờ bay.bay thường xuyên là Mi 8 thôi bạn ạ.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: MEO trong 04 Tháng Sáu, 2008, 09:37:21 AM
Hôm trước xem trên kênh Discovery, em thấy bọn nó xếp MI24 thứ 5 trong Top Ten các loại trực thăng.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: sniper trong 09 Tháng Sáu, 2008, 07:56:17 PM
Trên cả tuyệt vời,MI 24 ở 917 dạo này được niêm cất đẩy vào hanga hết rồi có lẽ vì tuổi thọ loại này đã hết giờ bay.bay thường xuyên là Mi 8 thôi bạn ạ.
Mi-24 bị cho về vườn rồi bác ạ.Chắc là còn bay được nên mới "cất" để dành khi "có chuyện" lấy ra xài đở. ;D.Thấy bay Mi-8 với UH-1 là nhiều.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: DucThinh trong 23 Tháng Tám, 2008, 04:37:49 PM
 Chiến tranh BgPB em hok thấy các bác nói vè lượng máy bay ta tham chiến
Có bác nào biết chút gì thì chỉ giáo em với  ;DTiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Tunguska trong 23 Tháng Tám, 2008, 04:44:52 PM
1. Đọc trước khi hỏi: http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1209.0 (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1209.0)

2. Làm ơn viết đúng chính tả tiếng Việt.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: taydoc711 trong 23 Tháng Tám, 2008, 05:16:14 PM
Các bác đã xài MI_28 và HU1A thì các các bác thấy loại nào dã chiến hơn ạ???


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: trinhlenam_89 trong 05 Tháng Chín, 2008, 09:09:46 AM
Các bác đã xài MI_28 và HU1A thì các các bác thấy loại nào dã chiến hơn ạ???

Em thì chỉ so sánh trang bị vũ khí của nó cái đã, nếu chỉ nhìn sơ cua thôi thì rõ ràng Mi-28 mà đem so với UH-1 thì hơi bị cọc cạch, rõ ràng Mi-28 phải hơn rồi.
Mi-28
(http://img54.imageshack.us/my.php?image=800pxmi28ntw78931aq1.jpg)

Buồng lái Mi28 có giáp bảo vệ (có hai người điều khiển)
trang bị vũ khí thì có: một pháo 30mm Shipunov 2A42 với 300 viên đạn (220 độ bắn ngang, lắp dưới mũi); có thể mang thêm số lượng vũ khí lên tới 2300kg với bốn giá treo gồm bom, tên lửa, giá súng...

UH1
(http://img126.imageshack.us/my.php?image=huey11yy8.jpg)

Trang bị vũ khí:
2x7,62mm M60 hoặc 2x7,62mm GAU-17A
2x7 ống phóng hoặc 19 ống phóng rocket cỡ 70mm
Nhìn trang bị vũ khí chung thì Mi28 khủng hơn rồi, còn chưa đánh giá những tính năng khác nữa thì... ;DTiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tvm303 trong 15 Tháng Một, 2009, 12:00:52 PM
Các bác đã xài MI_28 và HU1A thì các các bác thấy loại nào dã chiến hơn ạ???
Chắc bạn định hỏi Mi-8 và UH-1. Chứ Mi-28 là trực thăng vũ trang tấn công, khác loại ko so sáng được, mà ta cũng chưa có. Mi-8 và UH-1 nhà ta đều có. Theo như bố em dạo bên K hay bay ké thì Mi-8 chở được nhiều thương binh hơn (ông là sỹ quan quân y), ngồi thích hơn.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: nguoiVIETgocHoa trong 06 Tháng Ba, 2009, 08:53:24 PM
Xin các bác cho biết một số thông tin về sư đoàn "ba ba chết" (f339) hồi còn chiến đấu ở bên k và  về ý nghĩa của cái tên này và nhưng trận đánh bên K ra sao? Mong được các bác giúp. Cảm ơn.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Trungsy1 trong 06 Tháng Ba, 2009, 09:29:30 PM
Nếu gọi theo kiểu tếu của lính là sư "Ba ba chán" chứ không phải sư "Ba ba chết" (339). Cũng như "ba khiêng hai" (302), "nhảy nhảy không em" (7705) chỗ bác Ha anh hay sư đoàn "chán" (f9) là sư tôi
Về những thông tin về sư đoàn 339 này bạn tìm đọc trên "Lịch sử Quân đoàn 4" và một phần tôi cũng đã kể ở "biên giới tây nam" phần 3 - thời đi tải gạo cho các anh em ây.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: bantre trong 16 Tháng Ba, 2009, 03:28:25 PM
Cho tôi hỏi một câu: tôi là lính 84 ở Lạng sơn. Hồi đó có nghe nhiều chuyện về "cao bành trướng". Không biết có thật không?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: bamhinh trong 12 Tháng Năm, 2009, 02:24:42 PM
Cháu có thắc mắc nhỏ mong các bác, các chú giải đáp.
Cháu nghe kể khoảng năm 1984 - 1986, bộ đội ta phòng thủ (trên 6 huyện của Lào, đoạn viên-chăn) và mặc quần áo lính Lào để chống lại quân đội Thái Lan. Chuyện đó có thật không ạ?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: bichuoi trong 02 Tháng Tám, 2009, 01:27:48 AM
Trong quá trình đọc về chiến trường K bichuoi có một số thắc mắc mong các bác CCB giải thích
Dưới đây là một số ảnh tại bảo tàng K

Xe này thuộc phe nào, Có trận nào dùng hàng này không? kết quả chiến đấu của nó
H1
(http://farm4.static.flickr.com/3169/3086273172_c850175f7e.jpg)
H2
(http://farm3.static.flickr.com/2052/2132107925_01752b060a.jpg)

Có trận nào dùng loại này không? không thấy trận nào nói đến nó nhưng sự thực là có hiện diện.
H3
(http://farm3.static.flickr.com/2117/2132105913_26700487dc.jpg)Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: haanh trong 02 Tháng Tám, 2009, 01:35:58 AM
hehe , H1 : loại này em có thấy chạy trên lộ 68 hướng lên biên giới , của phe bác Hun .
H2 chưa từng thấy bao giờ .
H3 : nhạy cảm , chưa thấy nhưng có nghe kể  ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 02 Tháng Tám, 2009, 05:39:21 PM
 Hai Ruộng chào các bạn ! Tấm ảnh chụp nơi thờ cúng mà các bạn đưa lên mạng ở trang 59 phầi 1. Đó chính là một ngôi mộ của người Cam pu chia , mà chúng ta thường thấy ở cuối phum , ở ven đường hay ở một khu rừng gấn nơi sinh sống của họ . Theo tục lệ của họ , khi có người thân qua đời , họ tạm thời chôn cất , nơi chôn cất họ che tạm nhà mồ , có khi che hai chái bằng tranh , có khi có cã vách làm bằng gổ , bên trong có cã chén , bát , đĩa , nồi niêu , một số gia tài là vật dụng thường ngày. Đến hai hoặc ba năm , khi mộ người chết đã đông , thường thì bảy hoặc tám người . Họ tổ chức đào lên cho vào quan tài làm lễ , rồi đem hài cốt lên dàn hỏa đốt thành tro . Sau đó lấy tro cốt còn lại cho vào lọ và đưa vào một cái tháp ở chùa đễ con cháu thờ cúng . Lễ nầy người dân họ gọi là<<thuơ baanh>> .
  Ở trang 59 phần 1 , các bạn đưa mấy tấm hình chụp hay quá , gần 30 năm nay mình mới nhìn thấy lại hình ảnh chiến trường xưa . Nơi con suối có nước trong khe , dưới lòng suối có chạm những phù điêu , gần thác nước ngày đêm đổ ầm ầm , trước kia là cứ của Pốt , nơi đây chúng còn làm nơi huấn luyện tân binh . Đây là mục tiêu chính của D4 . Khi đánh vào nơi đây thì bọn chúng bỏ chạy diệt không được bao nhiêu tên , bỏ lại nhiều trái lựu đạn gổ dùng để huấn luyện. Sau đó D4 đóng quân tại đây và tổ chức truy lùng trên khu vực ngọn núi . Tuy nhiên chúng cũng thường xuyên tập kích ta bằng hõa lực B41 , B40 hết tầm . Vì vậy mà chính nơi đây y Tá  của D4 (yta Anh ) và một trinh sát D4 ( Vòng A Sáng , quê ngoài Bắc ) hy sinh . Nơi đây bố Xườn và Anh Quyền CTV , hai người suốt đêm không ngủ để canh thắp hương cho anh em hy sinh . Còn mấy ngôi nhà sàng không biết có phải là ở phum THMAY trên ngọn núi Hồng không , nếu đúng thì nơi đó chính là nơi đóng quân của Hai Ruộng ( C9) . Nơi nầy cách thác nước khoảng 1km về phía nam cuối phum là con đường xuống núi về phum Takun , rồi ra phum TàBen . Phum nầy có rất nhiều mít . Ở cuối phum về phía tây có ao cá (ao tự nhiên) có các loại cá trê ,lóc ,rô và có cã lươn .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: 5tan trong 01 Tháng Chín, 2009, 11:53:46 AM
Bác Vovanha à: Em đọc đoạn này bên: http://vndefence.info/modules.php?name=News&op=viewst&sid=853
"Ngày 8 tháng 1, Sư đoàn 10 theo lệnh của tướng Kim Tuấn thực hiện cuộc hành quân chớp nhoáng truy kích quân Khmer Đỏ.... Dùng 36 xe tải chở quân, được xe tăng yểm trợ, trung đoàn nhanh chóng hành quân, tiến được 100km chỉ trong vòng 2 giờ, đồng thời đánh tan các trạm kiểm soát của Khmer Đỏ dọc đường. Trên đường đi, một đoàn xe chở quân Khmer Đỏ cũng nhập vào đội hình trung đoàn do tưởng nhầm là tàn quân Khmer Đỏ tháo chạy. Do trời tối, không ai phát hiện ra sự nhầm lẫn này. Mãi đến khi hai bên nhận ra nhau thì một trận đánh khốc liệt mới nổ ra, quân Việt Nam tiêu diệt và chiếm toàn bộ đoàn xe gồm 23 xe tải chở quân Khmer Đỏ..."

Không biết có thật không hở Bác ? 23 chiếc xe tải nó nhập vào đội hình mình mà không phát hêện ra ? Chiến tranh mà như trò đùa ý nhể ?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 04 Tháng Chín, 2009, 08:30:51 PM
Em hỏi bác DongdaDoan:TQ ủng hộ Ponpot trong suốt quá trình phe "cộng sản xịn"(theo cách tự xưng của họ) còn tồn tại.Sau khi quân VN rút về(đồng thời kết thúc xung đột BGPB  và Campuchia bầu cử)thì thái độ của TQ thế nào với bọn "quái thai của lịch sử" này.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 04 Tháng Chín, 2009, 08:59:54 PM
Vàng pao của Lào.Nguyễn văn Thiệu,Nguyễn cao Kỳ...và vô số quan chức VNCH ra nước ngoài lưu vong sau khi chính quyền xụp đổ.Vậy có quan chức nào của Khơ me đỏ lưu vong ở nước ngoài không,nếu có thì ở đâu.Chẳng lẽ không có ai sang "tá túc" bên nhà "sư phụ" của nó à?Các bác trả lời giúp em!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 05 Tháng Chín, 2009, 01:37:30 AM
 Không biết có lạc đề hay không . Nếu lạc đề thì xin BQL cứ cắt . Mình xin trả lời bạn Giang . Theo sự hiểu biết thời sự của riêng mình với lứa tuổi của mình vào thời đó . Thì sau khi SIHANUC nhà vua của Cam bot dia đi thăm các nước , thì Lon Nol là tướng của SIHANUC lật đổ theo sự xúi dục của CIA tạo nên một chính quyền thân Mỹ đương nhiên là thân với chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ . SIHANUC được Trung Quốc và VNDCCH của ta ủng hộ , thành lâp lực lượng gọi là KHMER đỏ để đánh lại chính quyền ngụy Lonnol . Nhưng thực ra Pôn Pốt là người KHMER gốc hoa đã được Trung Quốc lựa chọn trong hàng ngủ KHMER đỏ , lợi dụng ngọn cờ của SIHANUC , để xây dựng cho riêng mình một lực lượng thực chất gần như là tay sai của TQ , vì TQ rất sợ lực lượng Cách Mạng KHMER thân với Cách Mạng VN . Trong  Khi lực lượng Cách Mạng KHMER nhờ sự giúp đở chân tình của bội đội VN mà giải phóng được PHNOM PêNH vào đầu năm 1975 ( họ đã giải phóng trước VN ta) . Sau khi giải phóng PHNOM PENH  xong , với mưu đồ đã được chuẩn bị trước dưới sự chỉ đạo và hậu thuẫn của nhà cầm quyền Bắc Kinh lúc bấy giờ . Gần như Pôn Pốt đã chiếm hết quyền lãnh đạo Cách Mạng Kampu chia và lái Cách Mạng KPC đi theo đường lối của nhà cầm quyền Bắc Kinh . Gia đình của hoàng thân SIHANUC một thời là ngọn cờ đầu của KHMER đỏ nay bị Pôn Pốt giam lõng nơi hoàng cung . Một điều hết sức trớ trêu là nhà cầm quyền Bắc Kinh lại bảo lãnh cho nhà vua SIHANUC , đưa SIHANUC từ trong tay của Pôn Pốt về Bắc KInh ,họ vừa nuôi SIHANUC , vừa nuôi quân Pôn Pốt . Nhà cầm quyền Bắc Kinh nuôi quân Pôn Pốt từ trong trứng nước cho đến khi trở thành tàn quân và cho đến lúc bị tiêu diệt hoàn toàn . Vào khoảng năm 1980 trở về sau ,không chỉ có nhà cầm quyền BK , quân Pôn Pốt còn nhận được sự viện trợ từ chính quyền Mỹ . Tại sao khi còn là lực lượng khmer đỏ thân với VN thì Mỹ lại thù ghét , nhưng đến khi KHMER đỏ ngã theo nhà cầm quyền BK đánh lại VN thì MỸ lại ủng hộ mặc dù rỏ ràng chế độ Pôn Pốt là một chế độ diệt chủng tàn bạo , ai cũng biết , đã có một thời đài VOA không ngớt lên án chế độ Pôn Pốt , nhưng khi thấy ta đánh tan chế độ nầy để giải phóng cho nhân dân K , thì Mỹ lại đổ đô la vào để giúp cho tàn quân Pôn Pốt . Như vậy bạn Giang muốn biết bụng dạ của người , đối với ta như thế nào thì phải nhìn vào việc họ làm , chịu khó dùng cái đầu để suy nghĩ , chứ đừng nghe lời đường mật từ miệng họ thốt ra .
 Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về lịch sử của Kam pu chia thì mình sẽ nói thêm một đoạn nữa .
 Sau khi Thực dân Pháp chiếm Miền nam ( lục tỉnh nam kỳ ) . Pháp quay sang đánh Kam Pu Chia , lúc đó triều đình Kam pu chia cũng đánh lại giặc Pháp , có một vị vua bỏ hoàng cung cùng với nhân dân Kam pu chia tổ chức kháng chiến chống Pháp . Lúc Nầy Pháp mới gặp SIHANUC là con của dòng vợ kế nhà vua Kam pu chia , đưa lên làm vua và thành lập chính phu liên hiệp với Pháp . Còn lực lượng Cách Mạng chống Pháp của Kam pu chia rất thân và kết hợp chặt chẻ với lực lượng Cánh Mạng Việt NAM để cùng nhau chống pháp . Nhưng buồn thay cho đến khi ta thắng trận Điện Biên , buộc Pháp phải ký Hiệp định GE NE VƠ , do bị Chu Ân Lai ( thủ tướng của Trung Quốc) ép buộc , vì Chu Ân Lai sợ khi canh mạng Kam pu chia kết hợp chặc chẻ với Cách Mạng VN thì uy thế của CM VN sẽ lớn mạnh ở ĐÔng Dương , nên Chu Ân Lai đã ép buộc cho lực lượng CM Kam pu chia giải giáp tại chỗ , trở về làm dân . Chỉ còn một số ít đóng quân gần Việt Nam là theo bộ đội ta tập kết ra Bắc , vì vậy mà sau nầy mình mới có Ông Hieng Som Rinh .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 05 Tháng Chín, 2009, 02:15:18 AM
   -Ồ cám ơn anh Hai!Em thấy mục này có Pốt thì em mới hỏi,chưa chắc lạc đề đâu.Chỉ có anh Hai lúc này là đang giúp em vô tư thôi(quan điểm của em là KHÔNG CÓ CÁI...KHÔNG CÓ CÁI GÌ,xuất phát là dân khoa học tự nhiên,nên "đầu gối chưa bị măng sông bao giờ",vào đây để tìm hiểu thôi,không vụ lợi,mưu mô bất kỳ điều gì).
     -Anh này:Sau 1989 ấy,TQ xử sự thế nào với bọn này,liệu họ có cho bọn P sống lưu vong bên TQ không,tương tư với Hoa kỳ.Chẳng lẽ họ để thằng đàn em chết dần,chết mòn giữa biên giới TL-CPC à?
      -Cái chuyện Xihanuc,Lonlon... và cả chuyện ta huấn luyện Pốt ở Lục quân Sơn tây(trước 1975) em biết rồi.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dongadoan trong 05 Tháng Chín, 2009, 08:42:53 AM
Khmer Roger (Khơ-me Đỏ) là biến tướng theo hướng xấu của ĐCS Campuchia. Và tất nhiên, cái ĐCS này không phải do Sihanuk thành lập, bác Hai Ruộng ạ!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: 5tan trong 05 Tháng Chín, 2009, 10:13:37 AM
... Vậy có quan chức nào của Khơ me đỏ lưu vong ở nước ngoài không,nếu có thì ở đâu.... Các bác trả lời giúp em!

Xin phép Tư lệnh Đoàn cho em tham gia 1 ý ạ (nếu có gì thì xin các Mod, admin xóa hộ). Chuyện này em thấy cũng có phần nhạy cảm vì nó còn liên quan đến cả bây giờ (như việc xét xử Khơ me đỏ và quan hệ quốc tế nữa) chứ không chỉ là quá khứ: Đọc 1 tạp chí (năm 87, 88) có nhắc đến chi tiết 1 nước trong phe XHCN trong điều kiện nghèo đói, nhưng đã sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD để nuôi và tài trợ cho Shihanuc khi lưu vong ở TQ. Nên bây giờ ta cũng còn có phần không thiện cảm với anh này (nước nào tài trợ chắc mọi người hiểu, em xin phép không nói).
Chắc em vào Quân lao quá.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: H3 Hùng trong 05 Tháng Chín, 2009, 10:35:00 AM
... nhưng đến khi KHMER đỏ ngã theo nhà cầm quyền BK đánh lại VN thì MỸ lại ủng hộ mặc dù rỏ ràng chế độ Pôn Pốt là một chế độ diệt chủng tàn bạo , ai cũng biết , đã có một thời đài VOA không ngớt lên án chế độ Pôn Pốt , nhưng khi thấy ta đánh tan chế độ nầy để giải phóng cho nhân dân K , thì Mỹ lại đổ đô la vào để giúp cho tàn quân Pôn Pốt . Như vậy bạn Giang muốn biết bụng dạ của người , đối với ta như thế nào thì phải nhìn vào việc họ làm , chịu khó dùng cái đầu để suy nghĩ , chứ đừng nghe lời đường mật từ miệng họ thốt ra .
 
Hình như Mỹ không đổ đô la ủng hộ tàn quân Pôn Pốt đâu bác Hai Ruộng ơi, đơn vị tôi đã từng chiếm được các căn cứ quân sự của tàn quân Pôn Pốt ở Takong Krao, ở Nam-sấp... thì chỉ thấy toàn hàng Made in China thôi, không hề thấy bóng dáng hàng Mỹ trong đó.

Còn căn cứ Công-xi-lốp của lực lượng Srây-Ka (gần bản Nong-chan Thái Lan) thì hàng Mỹ đầy, từ áo lính rằn ri, thuốc Peniciline, đến cái công sự chiến đấu bằng bê tông cũng giống y công sự của quân lực Việt Nam Cộng Hòa trước đây.

Cánh mình cùng thời trên biên giới tây nam thấy sao nói vậy, để các bạn trẻ khỏi mơ hồ: Sao các đàn anh mỗi người nói một phách, không sao hiểu được?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 05 Tháng Chín, 2009, 08:50:53 PM
Cám ơn TL,em tưởng bài này của em bị xóa rồi,lại tìm thấy ở đây.Tóm lại em chỉ hỏi có quan chức,tướng lĩnh nào của Khơ me đỏ hiện đang lưu vong ở nước ngoài không,nếu có thì ở đâu.Tế nhị,nhạy cảm cái...gì?VNCH lưu vong đầy bên siêu cường số 1 thế giới kia kìa!Sao không "tế nhị,nhạy cảm" đi.Hay em hỏi chuyện này là "can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác".Hay các bác lập thêm topit:NHUNG CAU HOI RAT NHAY CAM VA TE NHI-KHONG TRA LOI.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: 5tan trong 06 Tháng Chín, 2009, 10:49:47 AM
Cám ơn TL,em tưởng bài này của em bị xóa rồi,lại tìm thấy ở đây.Tóm lại em chỉ hỏi có quan chức,tướng lĩnh nào của Khơ me đỏ hiện đang lưu vong ở nước ngoài không,nếu có thì ở đâu.Tế nhị,nhạy cảm cái...gì?VNCH lưu vong đầy bên siêu cường số 1 thế giới kia kìa!Sao không "tế nhị,nhạy cảm" đi.Hay em hỏi chuyện này là "can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác".Hay các bác lập thêm topit:NHUNG CAU HOI RAT NHAY CAM VA TE NHI-KHONG TRA LOI.

"Há miệng mắc quai". Trước đây, Khơme đỏ được 2 ông lớn hậu thuẫn; sau này thấy bọn nó "Uống máu người không tanh", cả thế giới lên án và bị Tòa án Lahay xử thì chẳng nước nào ngu mà công khai ủng hộ. Thậm chí còn phải cố mà ỉm đi ấy chứ. Cho nên Tòa cứ bảo là thiếu kinh phí chưa mở được nhưng đằng sau nó là cả 1 vấn đề ... lớn. Em cứ tưởng tượng rằng mấy ông Lớn phải sang mình và Kampuchia để năn nỉ là: Thôi, Bạn ạ; chuyện xưa qua rồi, là quá khứ rồi, cũng do điều kiện hoàn cảnh lịch sử mà bọn Tớ phải ủng hộ thằng Khơme đỏ thôi; để mấy ông tướng Khơ me đỏ ngậm bớt miệng lại, đừng để nó khai trước Tòa "tuốt tuồn tuột" là: Tôi diệt chủng là do anh này, anh kia xúi thì xấu hổ lắm. Nên em nghĩ chẳng có ai cấp cho cái mác lưu vong đâu, có chăng thì cũng thuộc dạng vượt biên sống chui sống lủi, qua ngày đoạn tháng ở đó thôi.

Không biết em nhận thức như vậy có đúng không.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 06 Tháng Chín, 2009, 12:52:46 PM
Đấy cứ trả lời như bác 5000kg ấy,chứ tế nhị,nhạy cảm gì bọn này.Xét theo em thì:CHO XUỐNG CẦU NGÀ HẾT-KHÔNG CẦN XÉT XỬ!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: _new trong 06 Tháng Chín, 2009, 01:11:17 PM
Đấy cứ trả lời như bác 5000kg ấy,chứ tế nhị,nhạy cảm gì bọn này.Xét theo em thì:CHO XUỐNG CẦU NGÀ HẾT-KHÔNG CẦN XÉT XỬ!
Bác Giang.K17 ... nhạy cảm chính trị quá :), bác hiểu nhầm rùi. Nếu nhạy cảm thì chắc các bác quản trị đã xóa béng cái xong, đưa sang đây làm gì.  :) Câu hỏi của bác, đó là một câu hỏi cần sự thảo luận và phạm trù của nó có khác so với phạm trù của Máu & Hoa, vốn là Không gian CCB. Để bàn về chiến tranh biên giới, diễn đàn không chỉ có Máu và Hoa mà còn có cả Anh ở biên cương .. để thảo luận, tìm hiểu. Chính là cái chỗ anh em đang đứng đó. :)


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dksaigon trong 06 Tháng Chín, 2009, 10:13:28 PM
Các thủ lĩnh khmer đỏ là Pon Pot, Ieng xa Ry, Khieu Sam Phon đều là những người tốt nghiệp Sorbon Pháp, Khieu là tiến sĩ còn Pon Pot cử nhân ! Sau này người ta đọc lại luận án tiến sĩ của Khieu mới giật mình thấy bóng dáng của cái "xã hội trong sạch" mà khmer đỏ thực hiện khi cầm quyền, trong cái luận án đó!
Về nước bọn họ vào chiến khu chống Shihanouk, sau chống chính quyền LonNol và giành chiến thắng tháng 4/75, sau đó thì thực thi cuộc cách mạng kiểu công xã trại lính! cái này là do bọn họ nghĩ ra chứ ngay cả Mao còn phải ngã mũ khen Pốt đã chỉ 1 chiêu mà quét sạch sành sanh giai cấp! Sau KPC được giải phóng, toàn bộ bộ sậu lãnh tụ của khmer đỏ lớp chạy vào rừng lớp chạy qua Thái tiếp tục kháng chiến, Kampuchia dân chủ ( chính quyền PonPot ) vẫn được các nước lớn duy trì ghế tại LHQ nên không thể gọi "chính phủ" này là lưu vong được ! sau này khmer đỏ lại tập họp trong cái chính phủ ba phái do Shihanouk đứng đầu, chống CHND Kampuchia và Việt Nam !
Sau khi quốc tế có giải pháp hòa bình ở KPC và VN rút quân, các lãnh tụ của khmer đỏ vẫn ở trong nước ( An long veng ) và không chịu giải giáp, tham gia chính phủ hoàng gia KPC do Shihanouk làm quốc vương, tiếp tục chống đối đến lúc bệnh chết ở An long veng năm 1998 ( có nghi vấn là do Tà Mốc thuốc chết )! Khieu sam Phon và Ieng xa Ry thì ra hàng chính phủ hoàng gia. Pon Pot cuối đời ở An long veng, từng trả lời phóng viên phương tây là không hối hận về chính sách thực hiện một " xã hội trong sạch " nhưng có nhận sai lầm là đã tấn công VN ! Những thông tin trên đây là phổ cập nếu có tìm hiểu và suy luận một chút! không có gì là nhạy cảm, khó nói gì!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 06 Tháng Chín, 2009, 10:54:35 PM
Cám ơn các bác nhé,tôi cũng chỉ là hỏi vậy thôi,lịch sử của chúng ta nói riêng  và 3 nước Đông dương nói chung cũng đầy bi tráng rồi.1 chút nhắc lại thôi,kẻo chúng ta(có thể là bọn trẻ sau nữa)quên mất.Mình còn nhiều việc phải làm lắm chứ.Chúc các bác,anh,chị và các bạn 1 tuần mới mạnh khỏe,công tác tốt.Thân ái!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 06 Tháng Chín, 2009, 11:47:04 PM
 Mình cứ tưởng là phần viết nầy bị cắt mất đi rồi , không ngờ nó nằm bên nây .
 Đúng như DONGADOAN và DK SAIGON nói . SIHANUC không phải là người thành lập ra lực lượng KHMER đỏ . Lực lượng nầy đầu tiên chính là lực lượng kháng chiến chống thực dân Pháp của nhà vua (anh khác mẹ của SIHANUC ) và nhân dân Kam pu chia , có khuynh hướng đoàn kết chặc chẻ với Cánh Mạng Việt Nam , đến năm 1954 , khi Hiệp định GIO NE VƠ ký kết , với âm mưu của nhà cầm quyền BK đã tách CM Kam puchia ra khỏi ảnh hưởng của Cách Mạng VN Bằng cánh Chu Ân Lai đề nghị chọn vĩ tuyến 17 làm ranh giới . Vì vĩ tuyến 17 là nơi phần đất của KAMPUCHIA không còn giáp ranh với phía Miền Bắc VN nữa , lục lượng CM Kampuchia phải giải giáp tại chỗ , một số gần biên giưới VN thì theo bộ đội VN tập kết ra bắc , còn lại đa số phải về làm dân , còn lại một số ít tiếp tục ở vùng rừng núi để kháng chiến ,nhưng rất yếu . Sau nầy khi SIHANUC bị LONNOL lật đổ , thì lực lượng khmer đỏ lợi dụng vào tinh thần của người dân Kampuchia rất kính trọng và trung thành với nhà vua , nên kêu gọi SIHANUC cùng vào chiến khu để kháng chiến , như vậy lực lượng Khmer đỏ lớn mạnh nhờ biết lợi dụng dùng ngọn cờ SIHANUC để được sự hậu thuẩn của nhân dân Kampuchia cộng thêm sự giúp đở của TQ  . Sự giúp đở của TQ đối với Cách Mạng Kampuchia còn có mục đích tách ảnh hưởng của CM Kam pu chia ra khỏi CM VN . vì thế mà Cách Mạng Kam pu chia biến tướng sau nầy . Từ chỗ trước kia họ là bạn sát vai cùng chiến đấu để chống kẽ thù xâm lược chung , sau nầy họ lại trở thành kẻ thù vì họ chịu nhiều ảnh hưởng và sự giật dây từ nhà cầm quyền Bắc Kinh để chống lại Cách Mạng Việt Nam . Ngoài sự xúi dục Cách Mạng KPChia , nhà cầm quyền Bắc Kinh còn lôi kéo cã Cách Mạng Lào về phía TQ nhưng so với CM kpchia thì tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Lào có phần chung thủy trước sau như một hơn là giữa VN và Kam pu chia . Từ lâu đời lịch sữ giữa VN và Lào có sự giúp đở lẫn nhau từ thời nhà Lê , hơn nữa hai bên , không có mâu thuẩn về đất đai - biên giới , Lào không có hải cảng và VN đã chia sẽ khó khăn nầy cho bạn . Vì vậy mà VN và Lào không có chiến tranh xảy ra . Nhưng trong hiệp định GIE NE VƠ Chu Ân Lai vẫn tìm cách gây khó khăn cho sự liên hệ khắn khít giữa Cách Mạng Lào và CMVN bằng cách ông ta chọn vùng tập kết của lực lượng CM Lào là ở phía bắc nước Lào giáp với TQ , trong khi vùng hoạt động của CM Lào chính là ở phía nam Lào . Khi chọn việc nầy Trung Quốc có lợi thế hơn , vừa dùng CM Lào để làm lá chắn cho biên giới TQ đồng thời dễ kiễm soát CM lào hơn là để cho CM Lào hoạt động ở địa bàn quen thuộc của mình là ở phía nam Lào , chỉ giáp với VN đương nhiên là CM Lào sẽ thân với VN hơn .Đó cũng là những bài học kinh nghiệm trong mối quan hệ ở Đông Dương . Trong hội nghị GE NE VƠ có bốn thành phần tham dự : Một là đại diện cho chính phủ Pháp ( không biết có phải Đờ Gôn hay không ) . Hai là đại diện cho chính quyền Bắc Kinh là thủ tướng Chu Ân Lai . Ba là cụ Phạm văn Đồng đại diện cho VNDC CỘNG HÒA . Bốn là Ngô Đình Diệm đại diện cho chính quyền Bảo Đại . Còn hai lực lượng Cách Mạng Kam pu chia và Lào , nhà nước ta đưa vào nhưng Pháp không chấp nhận , lúc đầu ta chọn vĩ tuyến 15 làm ranh giới ( nếu chọn vĩ tuyến 15 thí CM Kampuchia sẽ có phần ranh giới chung với Bắc VN ) . Ngô Đình Diệm đòi vĩ tuyến 19 , cuối cùng Chu Ân lai đưa ra vĩ tuyến 17 . Nghe nói sau khi đàm phán song , cụ Phạm Văn Đồng nhà ta rất bực bội Chu Ân Lai từ lúc đó .
 Còn Mỹ năm 1980 có viện trợ cho tàn quân Pôn Pốt bằng đô la , viện trợ không có nghĩa là cấp vũ khí hay quân trang mới là viện trợ , mà Mỹ viện trợ không phải một lần mà mấy lần lận . Còn SRAYKA thì chính là đứa con của Mỹ đẻ ra , bọn nầy chính là Ngụy Lon Nol vì vậy chúng mặc quân phục theo Mỹ và sử dụng súng Mỹ là điều đương nhiên  , sau khi Pôn Pốt giải phóng PHNom Pênh , Pốt giết tại chỗ gần hết tù binh LonNol chỉ còn một số ít ở sát biên giới Thái là chạy được qua Thái mà thôi bọn nầy tụ họp lại thành SRAYKA ( Sê - ry -ka ), một số chạy sang tỵ nạn ở Mỹ , hiện nay cũng có một vài nhà văn ở nhóm nầy đang viết hồi ký và bóp méo lịch sử , họ phủ nhận công lao xương máu của bộ đội VN ta cứu dân tộc họ thoát khỏi diệt chủng trong đó có họ .  


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tuaans trong 07 Tháng Chín, 2009, 06:24:11 AM
Phần bác Hai nói về hiệp định Geneva rất thú vị, và khác nhiều với những kiến thức phổ thông!  ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: 5tan trong 07 Tháng Chín, 2009, 08:45:41 AM
Thế mà em cứ thắc mắc là tại sao không chọn vĩ tuyến 19, 20 mà lại chọn vĩ tuyến 17. Thì ra là vậy, có yếu tố Bác Chu ở đó. Cảm ơn Bác 2 đã cho bọn hậu sinh như em sáng mắt. Tất nhiên còn nhiều việc tế nhị mà Ta cũng không nên nhắc lại, sợ nó đau quá, quê mặt lại làm khó cho ta.
Từ thời Nguyễn Huệ-Quang Trung ta cũng mang quân giúp Campuchia đánh đuổi quân Xiêm rồi cơ. Mà trước đây (1930) cả 3 nước Đông Dương cùng chung 1 Đảng là Đảng CSĐD mà, sau này mới tách ra cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Như vậy em thấy mình cũng hết sức thủy chung và có trách nhiệm với ông bạn láng giềng này, nhất là trong những lúc khó khăn.
Em cho rằng cứ khi nào 3 nước không đoàn kết + thế lực bên ngoài "chọc ngoáy" thì y như rằng bị xâm lược. Tầm nhìn của các Cụ nhà ta cũng "ác chiến" đấy chứ. Tâm phục, khẩu phục.

Thôi thì chúc cho nhân dân Campuchia láng giềng ngày càng ổn định. Chúc Bác Hun vững tay lái.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Chín, 2009, 12:06:40 AM
Máy bay chiến đấu sử dụng để ném bom,bắn rốc két hoặc bắn xuống mục tiêu dưới mặt đất.Sao trong chiến trường BGTN không quân nhà mình lại thả đạn cối nhỉ?Phản lực hay trực thăng làm nhiệm vụ này?Làm thế nào hả các bác?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tuaans trong 08 Tháng Chín, 2009, 06:23:48 AM
Máy bay trực thăng chở mấy thùng đạn cối, bay tới mục tiêu ... rồi thả chứ làm sao!  ;D

Nói vậy thôi, chứ tớ chính mắt thấy và xem cả nửa giờ đồng hồ 2 cái trực thăng bay tới cánh rừng cách đơn vị chừng 2 Km rồi chúng bắn rocket, đại liên, rồi hết rocket thì còn mấy thùng cối cứ thế mà bay vòng vòng mà thả. Chắc là thả bằng tay.

Mấy ngày sau các sếp đơn vị tớ đi giao ban mặt trận về nói là đã tiêu diệt được cỡ 25 xe bò của Pốt.
Ôi, má ơi! 25 xe này mà nó tới nơi, ém được đồ chơi thì biết đâu cái đơn vị tớ chắc là được Pốt nó chăm sóc kĩ lưỡng!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Chín, 2009, 07:16:15 PM
Ô hay nhỉ,tài nhỉ!Dùng trực thăng thả đạn cối xem ra ít tốn kém nhưng hiệu quả.Cách "ra đòn" này chắc là chỉ có ở chiến tranh BGTN.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 08 Tháng Chín, 2009, 10:17:18 PM
Ô hay nhỉ,tài nhỉ!Dùng trực thăng thả đạn cối xem ra ít tốn kém nhưng hiệu quả.Cách "ra đòn" này chắc là chỉ có ở chiến tranh BGTN.
Máy bay trực thăng của Mỹ hay dùng cách này thả cối 60, cối 81, có từ thời KCCM!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Chín, 2009, 10:32:24 PM
Mỹ nó thả cối trong trận nào vậy hả bác Hungnt?Hóa ra "bài" này ta học của Mỹ?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tran479 trong 09 Tháng Chín, 2009, 07:37:52 AM
Học từ không quân VNCH ,sau này ta dùng C 130 thả cả giàn cối tám như tiểu B52 ,việc chế biến này dân Việt mình hay lắm ; không quân VNCH giai đoạn từ sau 1973 do hẻo về chi viện hỏa lực Mỷ nên đã sáng chế nhiều kiểu quái chiêu : L19 ,trực thăng thả cối tám ,C 130 thả giàn ...phuy nhớt phế thải +cối tám làm ...tiểu B 52 ...mình thu lại trực thăng ,C 130 rồi ...cũng đánh theo kiểu con nhà nghèo .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: vaxiliep trong 09 Tháng Chín, 2009, 02:12:05 PM
Mỹ nó thả cối trong trận nào vậy hả bác Hungnt?Hóa ra "bài" này ta học của Mỹ?

Đạn cối, bom được không quân thả bằng tay từ máy bay hoặc khinh khí cầu đã có từ thế chiến 1. Tại chiến trường Việt Nam các phi công trên trực thăng OH6 của Kỵ binh bay Mỹ thường dùng cách này khi trinh sát hay truy đuổi các mục tiêu đi lẻ dưới đất. Bộ đội khu 5 khu 6 thời cuối những năm 6X kể chuyện OH6 của Mỹ thấy chỗ nào nghi ngờ thì có thể dừng im một chỗ quạt thốc gió thổi bay tung hết các lớp cây, đất ngụy trang phía trên và thả đạn cối, lựu đạn đúng miệng hầm. Sau này thì cứ thế phát huy và mở rộng.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 09 Tháng Chín, 2009, 08:36:18 PM
 Thực tế ở chiến tranh Biên Giới TN mình chỉ nghe chuyện bên lề về việc dùng máy bay trực thăng thả đạn cối , chứ chưa bao giờ chứng kiến cã . Không biết cấu tạo của ngòi nổ đạn cối các loại khác như thế nào , chứ nếu gặp loại đạn cối mà Mỹ dùng ở chiến tranh VN còn để lại loại M50 , thì dù cho máy bay có bay cao cở nào thả cũng không nổ . Vì muốn nổ phải có gia tốc lớn theo véc tơ có chiều về phía đuôi quả đạn mới đủ điều kiện để bộ máy dây cót mở khóa an toàn cho quả đạn , khi đó có vật cản nơi đầu đạn mới gây nổ được . Hơn nữa đây là điều kiện an toàn bắt buộc đối với đạn súng cối , nếu không có điều kiện nầy thì khi ta thả quả đạn cối vào nòng lúc quả đạn rớt xuống chạm vào cò thuốc phóng cháy đẩy quả đạn bay ngược lên , lúc nầy mọi chi tiết trong quả đạn đều phải chịu một gia tốc rất lớn theo chiều ngược lại , vì vậy nếu không có điều kiện an toàn như mình đã nêu ở trên thì quả đạn cối đã bị kích nổ trong nòng ngay thời điểm đó rồi . Như vậy chẳng lẻ mổi lần thả ta phải dộng thật mạnh đít quả đạn cối xuống sàn máy bay rồi mới thả hay sau . Mà dộng như thế chưa chắc gì đã đủ gia tốc cho bộ máy làm việc . Còn các loại đạn cối khác thì mình chưa biết như thế nào . Nếu thả được thì quân ta đã áp dụng rộng rải rồi , không cần phải mang quân vào đánh làm chi cho mệt . Chỉ ban đêm , đợi lúc chúng đang ngủ , ta làm một trận mưa cối thì xong .
 Thực tế trên chiến trường , những anh em gánh đạn cối , dù có tháo nắp an toàn bằng sắt đi nữa , khi anh em gánh mệt lúc nghĩ giải lao có anh em đã vô ý quăng cã gánh cối xuống đất nhưng chúng cũng không nổ , đầu ngòi nổ móp méo cã , nhưng khi bắn đi vẫn nổ tốt .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dongadoan trong 09 Tháng Chín, 2009, 08:42:25 PM
Muốn thả đạn cối từ máy bay thì phải thay ngòi nổ chứ, bác Hai! ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 18 Tháng Chín, 2009, 08:14:23 PM
Nghe mấy anh cựu binh BGTN  gần nhà em kể:Lính P và dân K nhiều vàng lắm,nhưng chẳng thằng nào nhà mình dám đút túi vì...sợ chết.Đúng không hả bác Hai ruộng,Binh yên 1960,Ha anh...cùng các bác đã từng chiến đấu bên K?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Hai Ruộng trong 18 Tháng Chín, 2009, 10:18:42 PM
 Chiến tranh loạn lạc , nếu họ có vàng thì họ cũng tìm cách chôn dấu chứ ngu dạy gì mà đem ra khoe . Bốn năm bên đó mình chẳng thấy mà cũng chẳng quan tâm đến vàng , có mùng màn gì đó thì đổi chó đổi gà anh em ăn bồi dưỡng biết sống chết lúc nào mà giữ vàng làm gì .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 18 Tháng Chín, 2009, 10:48:47 PM
Chiến tranh loạn lạc , nếu họ có vàng thì họ cũng tìm cách chôn dấu chứ ngu dạy gì mà đem ra khoe . Bốn năm bên đó mình chẳng thấy mà cũng chẳng quan tâm đến vàng , có mùng màn gì đó thì đổi chó đổi gà anh em ăn bồi dưỡng biết sống chết lúc nào mà giữ vàng làm gì .
Cám ơn anh Hai,thì ra là lão Kinh,cựu lính thông tin(hình như là y tá) nói phét.Vừa lúc xẩm tối mới nói xong(mồm thở ra toàn mùi hồng xiêm chín).Vì mấy bố bây giờ toàn là "bản xô nát 10 cốc/chiều".Nên em cứ không tin lắm.Cách nhà em 20m,có tới 5 anh cựu binh bên K đấy(tất cả đều là thương binh)


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: haanh trong 19 Tháng Chín, 2009, 07:27:12 PM
Chiến tranh loạn lạc , nếu họ có vàng thì họ cũng tìm cách chôn dấu chứ ngu dạy gì mà đem ra khoe . Bốn năm bên đó mình chẳng thấy mà cũng chẳng quan tâm đến vàng , có mùng màn gì đó thì đổi chó đổi gà anh em ăn bồi dưỡng biết sống chết lúc nào mà giữ vàng làm gì .
Cám ơn anh Hai,thì ra là lão Kinh,cựu lính thông tin(hình như là y tá) nói phét.Vừa lúc xẩm tối mới nói xong(mồm thở ra toàn mùi hồng xiêm chín).Vì mấy bố bây giờ toàn là "bản xô nát 10 cốc/chiều".Nên em cứ không tin lắm.Cách nhà em 20m,có tới 5 anh cựu binh bên K đấy(tất cả đều là thương binh)
hehe , lão Kinh ấy không nói phét đâu , bác chịu khó đọc lại các bài viết của em là thế hệ lính cuối cùng ở K và của các đàn anh thời biên giới để so sánh nhé .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 23 Tháng Chín, 2009, 05:40:05 PM
Bác Haanh à!Cứ lấy cái xóm nhỏ nhà tôi để làm dẫn chứng là biết nga mức độ của cuộc chiến BGTN và BGPB:
-1978 Trần T,Trần K,Trần Đ,Trần B,Ngô Đ,Ngô K,Ngô K,Phạm T,Hà M cùng sang K:Ngô K trinh sát hy sinh mất xác,Phạm T bộ binh đạp phải mìn hy sinh,Hà M xạ thủ B41 chết vì đạn nhọn.Còn lại 6 người là thương binh 100%(nặng nhất là 3/4) đều giải ngũ từ 1981-1985.
-2/1979 có 2 anh CCB chống Mỹ được điều lên Cao bằng:Cả 2 đều bắn hết đạn,vác súng về nộp Huyện đội,rồi lại trở lại Cao bằng cho đến hết CTBG lần thứ nhất(không ai bị thương).
-1980-1989 nhiều lớp thanh niên tiếp tục lên BGPB.Đặc biệt chỉ có Tạ S là người duy nhất đóng quân và hy sinh mất xác vì đạn pháo tại Hà tuyên năm 1985(Năm nào Tỉnh HT cũng về thăm vào dịp 27-7).Số quân nhân còn lại,không ai bị thương. Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: GiangNH trong 23 Tháng Chín, 2009, 06:53:43 PM
Chiến tranh loạn lạc , nếu họ có vàng thì họ cũng tìm cách chôn dấu chứ ngu dạy gì mà đem ra khoe . Bốn năm bên đó mình chẳng thấy mà cũng chẳng quan tâm đến vàng , có mùng màn gì đó thì đổi chó đổi gà anh em ăn bồi dưỡng biết sống chết lúc nào mà giữ vàng làm gì .
Anh Hai ơi,1 trong 6 anh CCB CTBGTN ,thương binh 2/4 đã từng là lính QK9(1977-1984),đánh trận từ xi măng Hà tiên sang tận biên giới CPC-TL.Hôm nay cũng khẳng định:Bên ấy nhiều vàng lắm,nhưng không ai dám lấy vì sợ bị kỷ luật.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: DepTraiDeu trong 23 Tháng Chín, 2009, 06:59:27 PM
Cho em hỏi cối 8, tiểu đoàn 7 , trung đoàn 6 mặt trận 479, giai đoạn 1982-1986 có bác nào biết thông tin về nó không ạ?
Em cám ơn nhiều.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: angko krao trong 23 Tháng Chín, 2009, 07:35:58 PM
Tháng 6-1982, khi VN lần đầu tiên công khai với thế giới việc rút quân khỏi CPC. F317 là Sư đoàn đầu tiên rút nguyên Sư về VN (trước đợt rút quân của Binh đoàn Cửu Long ), các QN đã đủ hoặc dư niên hạn theo luật NVQS của F317 và 1 số đơn vị thuộc MT479 rút về dưới phiên hiệu F317. Riêng tại E747, đa số AE còn hạn NVQS chuyển về E 6, khi đó đã tách khỏi F317 về 7705 ( lúc trước tôi cứ nhớ là E66, sau này haanh nhắc và hỏi lại 1 số AE cùng đơn vị, chính xác là E 6), tiếp tục trấn giữ KV Núi Hồng- Bần tia Srây-Siêm Riệp.
Nếu ở cối 8 , chắc chắn sẽ có 1 số AE từ C17-E747 qua E 6 , số AE này dân TP.HCM và Con Cuông-Nghệ Tĩnh.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: DepTraiDeu trong 23 Tháng Chín, 2009, 07:46:42 PM
Tháng 6-1982, khi VN lần đầu tiên công khai với thế giới việc rút quân khỏi CPC. F317 là Sư đoàn đầu tiên rút nguyên Sư về VN (trước đợt rút quân của Binh đoàn Cửu Long ), các QN đã đủ hoặc dư niên hạn theo luật NVQS của F317 và 1 số đơn vị thuộc MT479 rút về dưới phiên hiệu F317. Riêng tại E747, đa số AE còn hạn NVQS chuyển về E 6, khi đó đã tách khỏi F317 về 7705 ( lúc trước tôi cứ nhớ là E66, sau này haanh nhắc và hỏi lại 1 số AE cùng đơn vị, chính xác là E 6), tiếp tục trấn giữ KV Núi Hồng- Bần tia Srây-Siêm Riệp.
Nếu ở cối 8 , chắc chắn sẽ có 1 số AE từ C17-E747 qua E 6 , số AE này dân TP.HCM và Con Cuông-Nghệ Tĩnh.


Em đang ở chung với anh Thọ, dân quận 1, lính 82, giữ cối 8 của d7,e 6. ;) và 1 anh nữa lính 479 giai đoạn 86-89


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: angko krao trong 23 Tháng Chín, 2009, 08:12:23 PM
C17-E747 có 1 Thọ , dân Q1 qua E 6-7705 (đứng thứ 2 từ phải sang), nhưng Thọ này nhập ngũ 81 !
(http://i706.photobucket.com/albums/ww69/vinhdat/Untitled-7.jpg)
 ;D Bác dép trái , nói Thọ có nhận ra AE nào trong tấm hình dưới đây không ? 7 trong số AE trên hình này về E 6 (đa số là dân huyện Con Cuông- Nghệ Tĩnh )
(http://i706.photobucket.com/albums/ww69/vinhdat/Untitled-5.jpg)
Mấy tấm hình này, tôi đã post bên topic "Những hình ảnh cựu binh" rồi . Xem xong nhờ mod dép trái xóa luôn dùm nha ! Chừa đất diễn đàn cho AE khác ! Cảm ơn  ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: pallmall trong 16 Tháng Mười, 2009, 02:35:35 AM
Kính chào các bác CCB chiến trường K! E theo dõi rất thường xuyên các bài của các bác trên quân sử, và rất cảm động vì những gì các bác đã trải qua. E có 1 câu hỏi xin nhờ các bác giúp đỡ. E có 1 người cậu bà con tên Lê Hữu Hòe ( Liệt sĩ trên chiến trường K) quê quán Đô Lương Nghệ An. Hồi nhỏ e có nghe mẹ kể lại cậu Hòe đã được nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVT.
E đã có tìm kiếm và đọc nhiều bài của các bác cựu binh để may ra có thêm thông tin nào về Liệt Sĩ Lê Hữu Hòe , nhưng chưa tìm được. Mong các bác nào có thêm thông tin ,thì xin cho e biết thêm về cuộc sông chiến đấu và hy sinh như thế nào của liệt sĩ Lê Hữu Hòe.
Xin chân thành cảm tạ !


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: ma trong 16 Tháng Mười, 2009, 02:58:36 PM
Kính chào các bác CCB chiến trường K! E theo dõi rất thường xuyên các bài của các bác trên quân sử, và rất cảm động vì những gì các bác đã trải qua. E có 1 câu hỏi xin nhờ các bác giúp đỡ. E có 1 người cậu bà con tên Lê Hữu Hòe ( Liệt sĩ trên chiến trường K) quê quán Đô Lương Nghệ An. Hồi nhỏ e có nghe mẹ kể lại cậu Hòe đã được nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVT.
E đã có tìm kiếm và đọc nhiều bài của các bác cựu binh để may ra có thêm thông tin nào về Liệt Sĩ Lê Hữu Hòe , nhưng chưa tìm được. Mong các bác nào có thêm thông tin ,thì xin cho e biết thêm về cuộc sông chiến đấu và hy sinh như thế nào của liệt sĩ Lê Hữu Hòe.
Xin chân thành cảm tạ !

Em ko phải cựu binh K nhưng là dân luật nên chỉ có thể tìm giúp bác được cái quyết định phong anh hùng của liệt sĩ Lê Hữu Hòe, bác xem tại đây:

http://74.125.153.132/search?q=cache:2lMeqP1XRV0J:www.thuvienphapluat.vn/default.aspx%3FCT%3DVC%26LID%3DD99F008%26nb%3D0+%22l%C3%AA+h%E1%BB%AFu+h%C3%B2e%22+%22anh+h%C3%B9ng%22&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=vn

Tuy nhiên quyết định chỉ nhắc tới quê quán đơn vị chứ ko nói đến việc phong anh hùng vì lý do gì.

Chào thân ái và quyết thắng!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Bodoibucket trong 16 Tháng Mười, 2009, 03:10:17 PM
Trong QĐ đó thấy có

Lương Văn Xuân, sinh năm 1959, thượng sĩ, trung đội phó bộ binh, đại đội 7, tiểu đoàn 8, trung đoàn 209, sư đoàn 7, quân đoàn 4.
Quê quán: Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa.


Bác binhyen1960 có biết anh này không nhỉ?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: chiangshan trong 16 Tháng Mười, 2009, 05:27:59 PM
Anh hùng Lê Hữu Hòe
(Liệt sỹ)

Lê Hữu Hòe sinh năm 1950, dân tộc Kinh, quê ở xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, nhập ngũ tháng 1 năm 1972. Khi hy sinh đồng chí là thiếu úy, chính trị viên đại đội 12 bộ binh, tiểu đoàn 3, trung đoàn 141, sư đoàn 7, Quân đoàn 4, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong kháng chiến chóng Mỹ cứu nước, Lê Hữu Hòe tham gia chiến đấu ở chiến trường Trị - Thiên.

Từ tháng 10 năm 1977 đến ngày 25 tháng 4 năm 1978, Lê Hữu Hòe chiến đấu ở chiến trường Tây Nam, luôn luôn nêu cao tinh thần tích cực tấn công địch, dũng cảm, xông xáo, gương mẫu đi đầu trong những tình huống khó khăn. Đồng chí đã chỉ huy đơn vị đánh 30 trận, riêng đồng chí diệt 29 tên địch, bắt 2 tên, thu 9 súng các loại.

Tháng 1 năm 1978, Lê Hữu Hòe chỉ huy đơn vị chốt giữ khu vực Long Giang (tỉnh Tây Ninh). Địch dùng thủ đoạn bao vây, ban đêm vào sát trận địa phục kích, gài chông, mìn, gây cho ta rất nhiều khó khăn. Đồng chí đã đề xuất ý kiến mở đợt sinh hoạt dân chủ bàn bạc cách đánh. Sau đó, đồng chí trực tiếp chỉ huy một tổ đi gỡ chông, mìn, phục kích bắn tỉa. Qua thực tế chiến đấu rút được kinh nghiệm phổ biến trong đơn vị, động viên được mọi người hăng hái tham gia đánh địch, giữ vững trận địa. Riêng Lê Hữu Hòe đã gỡ được 12 quả mìn các loại và bằn tỉa diệt 15 tên địch. Trong ngày 20 tháng 3 năm 1978 ở ấp Mặt Cật (tỉnh Tây Ninh), đại đội đồng chí làm nhiệm vụ dự bị, Lê Hữu Hòe xin được thay thế chỉ huy đại đội khác do thiếu đại đội trưởng, đánh địch ở mũi chủ yếu Được cấp trên chấp thuận, đồng chí nhanh chóng làm công tác tổ chức và trong chiến đấu đã dẫn đầu đơn vị tấn công nhanh, mạnh, tiêu diệt gọn địch trong khu vực đảm nhiệm. Trận này, đại đội diệt 50 tên địch, bắt 2 tên, thu 9 súng. Riêng đồng chí diệt 5 tên, bắt 1 tên, thu 2 súng.

Trận ngày 25 tháng 4 năm 1978 ở khu vực Bến Sỏi (Tây Ninh), địch chống cự quyết hệt, đơn vị bị thương vong một số. Đồng chí bình tĩnh bò đến từng chiến sĩ động viên anh em giữ vững quyết tâm và tổ chức lực lượng tiếp tục tấn công địch. Giữa lúc đang chỉ huy đơn vị xung phong thì Lê Hữu Hòe trúng đạn đã anh dũng hy sinh.

Khi còn sống Lê Hữu Hòe nêu cao tinh thần khiêm tốn, gương mẫu về mọi mặt, được đồng đội tin yêu.

Đồng chí đã được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng nhì, 1 Huân chương Chiến công hạng ba, 3 lần được tặng đanh hiệu Dũng sĩ giữ nước.

Ngày 28 tháng 8 năm 1981, Lê Hữu Hòe được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Mấy hôm nữa rảnh rỗi em sẽ đưa danh sách các bác AH BGTN lên.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: pallmall trong 17 Tháng Mười, 2009, 04:22:52 PM
Cám ơn bác chiangshan nhiều!
Bây giờ e mới biết rõ, vậy là liệt sĩ Lê Hữu Hòe hy sinh tại biên giới Tây Nam chứ không phải trên chiến trường K.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: mig21-58 trong 28 Tháng Mười, 2009, 09:26:18 PM
Mỹ nó thả cối trong trận nào vậy hả bác Hungnt?Hóa ra "bài" này ta học của Mỹ?
học của ai thì tôi cũng không biết ,nhưng tôi có đọc một cuốn tiểu thuyết của liên xô cũ nói về một đơn vị không quân do phi công nữ lái (không quân xô viết ) chuyên đánh đêm ,bằng cách thả những quả bom nhỏ 5 kg bằng tay xuống mục tiêu dưới đất ,


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dongadoan trong 28 Tháng Mười, 2009, 09:35:53 PM
 Những chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên của thế giới được trang bị vũ khí là những quả đạn cối và phi công dùng tay thả xuống đầu quân địch. Nếu em không nhớ nhầm thì chuyện này xảy ra đầu thế chiến I và không quân Pháp, Đức là những người đầu tiên biến cái máy biết bay từ khí tài chuyên trinh sát thành khí tài chiến đấu. Cũng khoảng thời gian này còn có vụ phi công hai bên "không chiến" với nhau bằng súng ngắn cá nhân ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: bouzou trong 28 Tháng Mười, 2009, 10:00:13 PM
Hồi bé cháu xem phim Liên- xô NHỮNG KẺ BÁO THÙ KHÔNG BAO GIỜ BỊ BẮT. Phim màu của Liên xô, chiếu tại rạp Bắc Đô
 
Phim đó có xen anh di-gan phi nhựa đuổi theo máy bay (bà già) bay thấp, quăng thòng lọng chụp thằng phi công trong khi đang phi ngựa trên thảo nguyên thấy sướng quá !  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dongadoan trong 28 Tháng Mười, 2009, 10:04:25 PM
Phim đó có xen anh di-gan phi nhựa đuổi theo máy bay (bà già) bay thấp, quăng thòng lọng chụp thằng phi công...
-----------------------------------
 Anh di-gan này đến "nhựa" còn phi được thì chuyện quăng thòng lọng bắt phi công là quá dễ! ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Bodoibucket trong 29 Tháng Mười, 2009, 06:28:35 AM
Hồi đấy cũng 3 chục năm rồi cháu ạ!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tamking trong 06 Tháng Mười Một, 2009, 10:29:25 PM
xin lỗi ban quản trị nhưng không biết post ở topic nào

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/11/091104_samrainsy_inv.shtml (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/11/091104_samrainsy_inv.shtml)

Trung Quốc luôn luôn là đồng minh của Campuchia, giúp Campuchia bảo vệ độc lập ::)

chắc anh Ba Trung đứng sau vụ này rồi


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Áo Anh Màu Cỏ Úa trong 29 Tháng Mười Một, 2009, 07:59:49 PM
Các thủ trưởng giải đáp em chút. Tuần vừa rồi, em có đi Hải Dương để xác minh cho 1 cán bộ trong đơn vị kết hôn với người ngoài LL, gặp 1 bác nói là đã có thời gian ở chiến trường K. Bác ấy ở Sư 9 QĐ4, đi B từ năm 1970, sang K từ trước 75, sau 75 có 2 năm chuẩn bị, nghỉ ngơi rồi năm 77 sang K đến 1987 thì về nghỉ hưu, quân hàm Trungtá.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: haanh trong 30 Tháng Mười Một, 2009, 01:17:21 AM
Các thủ trưởng giải đáp em chút. Tuần vừa rồi, em có đi Hải Dương để xác minh cho 1 cán bộ trong đơn vị kết hôn với người ngoài LL, gặp 1 bác nói là đã có thời gian ở chiến trường K. Bác ấy ở Sư 9 QĐ4, đi B từ năm 1970, sang K từ trước 75, sau 75 có 2 năm chuẩn bị, nghỉ ngơi rồi năm 77 sang K đến 1987 thì về nghỉ hưu, quân hàm Trungtá.
hehe , vụ này bác pm cho bác Lực ( vừa mới chào anh em trong topic máu và hoa ) là tha hồ xác minh .


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: Áo Anh Màu Cỏ Úa trong 05 Tháng Mười Hai, 2009, 01:44:59 PM
Còn mấy buổi nữa đi ăn cưới, em sẽ nhân dịp nâng ly phỏng vấn bác ấy. Ông già 68 tuổi mà như mới có 50 vậy, nhanh nhẹn và khỏe lắm.
 ;D ;D


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: pain trong 09 Tháng Mười Hai, 2009, 01:41:27 PM
Các bác cho em hỏi về Sư đoàn 4, QK 9 trong thời gian 1977- 1980. Địa bàn hoạt động ? Các đơn vị trực thuộc?


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tai_lienson trong 10 Tháng Mười Hai, 2009, 08:19:29 PM
Cám ơn bác chiangshan nhiều!
Bây giờ e mới biết rõ, vậy là liệt sĩ Lê Hữu Hòe hy sinh tại biên giới Tây Nam chứ không phải trên chiến trường K.
  Tôi nhớ khi lên thăm mẹ anh Hòe bà có nói  Tấm bằng phong tặng Anh hùng LLVTND của bác Hòe khi đưa về đến xã không may bị đổ mực nhòe không treo được đã gửi lên trên để đổi , sau đó chúng tôi lại làm tiếp  công văn gửi cục chính sách  đề nghị đổi lại gửi lên trên nhưng không được , không biết nay đã đổi được chưa . bộ máy chính sách lúc đó thật quan liêu


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: pallmall trong 11 Tháng Mười Hai, 2009, 07:27:36 PM
Cám ơn bác chiangshan nhiều!
Bây giờ e mới biết rõ, vậy là liệt sĩ Lê Hữu Hòe hy sinh tại biên giới Tây Nam chứ không phải trên chiến trường K.
  Tôi nhớ khi lên thăm mẹ anh Hòe bà có nói  Tấm bằng phong tặng Anh hùng LLVTND của bác Hòe khi đưa về đến xã không may bị đổ mực nhòe không treo được đã gửi lên trên để đổi , sau đó chúng tôi lại làm tiếp  công văn gửi cục chính sách  đề nghị đổi lại gửi lên trên nhưng không được , không biết nay đã đổi được chưa . bộ máy chính sách lúc đó thật quan liêu

Bác tai_lienson cùng đơn vị với anh Hòe ah? Nếu thế rất mong được nghe thêm nhiều chuyện chiến đấu của các bác.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: tai_lienson trong 17 Tháng Mười Hai, 2009, 07:56:57 AM
 Tôi ơQD3 , anh Hòe ở QD4, nhà tôi cách nhà anh Hòe độ 5km , năm 90 tôi vể công tác tại cơ quan QSDP nên lên thăm mẹ anh Hòe


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: dunghoang.nt trong 16 Tháng Một, 2010, 10:46:05 AM
Các bác cho em hỏi về Sư đoàn 4, QK 9 trong thời gian 1977- 1980. Địa bàn hoạt động ? Các đơn vị trực thuộc?
Tôi có chú ruột là lính sư đoàn 4 QK9 (hôm nào sẽ ghi rõ đơn vị ) đã hi sinh an táng tại nghĩa trang xã Lương Phi ,huyện Bảy Núi, tỉnh An Giang sau chuyển về nghĩa trang liệt sĩ Bà Đắc-Tịnh Biên-AnGiang. Tôi đã vào tận  nơi cất bốc hài cốt mang về quê (Hải Dương ).Nghĩa trang Bà Đắc có gần 8000 mộ LS,toàn LS f4 và LS hi sinh khoảng 77-82.Như vậy f4 bạn hỏi chắc chắn ở khu này . Nghe kể lính f4 thời điểm đó bảo vệ BGTN thiệt hại khá nặng.Nếu bạn cần về thông tin LS Tôi sx giúp.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: GiangNH trong 27 Tháng Hai, 2010, 11:45:53 AM
Các bác cho em hỏi, nhiệm vụ của các QD2, QD3, QK5, QK7, QK9 trong chiến dịch giải phóng Nông pênh. Em hơi lơ mơ về cái này, mới chỉ biết QD4 là mũi chính diện giải phóng Nông pênh thôi? Chẳng biết ai có nhiệm vụ chặn đầu, khóa đuôi khi chúng rút chạy sang hướng Thái lan?


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: h_lananh trong 08 Tháng Ba, 2010, 11:14:00 AM
Các bác cho em hỏi, nhiệm vụ của các QD2, QD3, QK5, QK7, QK9 trong chiến dịch giải phóng Nông pênh. Em hơi lơ mơ về cái này, mới chỉ biết QD4 là mũi chính diện giải phóng Nông pênh thôi? Chẳng biết ai có nhiệm vụ chặn đầu, khóa đuôi khi chúng rút chạy sang hướng Thái lan?
Tôi cũng chỉ có thể cung cấp cho bạn cái sự biết cỏn con của tôi.
 Khi tấn công trên vùng Đông Bắc thì cách quân của QK5 có 2fBB là 307 và 309. Cả hai sư đoàn này đều mới thành lập giữa năm 1978 khi tác chiến tại BGTN. Mỗi sư đoàn có một trung đoàn chủ lực. Sư 309 có e31 ( gốc f2 )và 307 có e95 ( trực thuộc QK5 ).
+ Giai đoạn 1 tất cả các cánh quân đểu chọn điểm đến là bờ Đông Mekong. Nhiệm vụ lúc đó là đánh, truy quét, giúp đỡ chính quyền mới của bạn ổn định tình hình.
+ Do tình hình thuận lợi nên ta tiến hành ngay giai đoạn 2 là vượt sông Mekong, giải phóng toàn bộ Kampuchia. Cánh quân vượt sang bờ tây Mekong của QK5 là f307 ( f309 nằm phía bờ Đông về đến Bunglung, Lomphat.... ) với mục tiêu là Đền Preah vihear. Theo tôi biết thì cánh quân QK5 chính là lực lượng chặn đường rút của địch về hướng Bắc (Thái Lan ) bằng lộ 12 từ biên giới Lào về đến Congpong Thom và lộ 69 từ hướng Battambang chạy dọc theo biên giới với Thái lan. Còn vùng biên giới tây bắc giáp với Thái Lan thì anh em MT479 và 779 rõ hơn .
 


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 11:28:47 AM
Các bác cho em hỏi, nhiệm vụ của các QD2, QD3, QK5, QK7, QK9 trong chiến dịch giải phóng Nông pênh. Em hơi lơ mơ về cái này, mới chỉ biết QD4 là mũi chính diện giải phóng Nông pênh thôi? Chẳng biết ai có nhiệm vụ chặn đầu, khóa đuôi khi chúng rút chạy sang hướng Thái lan?
Tôi cũng chỉ có thể cung cấp cho bạn cái sự biết cỏn con của tôi.
 Khi tấn công trên vùng Đông Bắc thì cách quân của QK5 có 2fBB là 307 và 309. Cả hai sư đoàn này đều mới thành lập giữa năm 1978 khi tác chiến tại BGTN. Mỗi sư đoàn có một trung đoàn chủ lực. Sư 309 có e31 ( gốc f2 )và 307 có e95 ( trực thuộc QK5 ).
+ Giai đoạn 1 tất cả các cánh quân đểu chọn điểm đến là bờ Đông Mekong. Nhiệm vụ lúc đó là đánh, truy quét, giúp đỡ chính quyền mới của bạn ổn định tình hình.
+ Do tình hình thuận lợi nên ta tiến hành ngay giai đoạn 2 là vượt sông Mekong, giải phóng toàn bộ Kampuchia. Cánh quân vượt sang bờ tây Mekong của QK5 là f307 ( f309 nằm phía bờ Đông về đến Bunglung, Lomphat.... ) với mục tiêu là Đền Preah vihear. Theo tôi biết thì cánh quân QK5 chính là lực lượng chặn đường rút của địch về hướng Bắc (Thái Lan ) bằng lộ 12 từ biên giới Lào về đến Congpong Thom và lộ 69 từ hướng Battambang chạy dọc theo biên giới với Thái lan. Còn vùng biên giới tây bắc giáp với Thái Lan thì anh em MT479 và 779 rõ hơn .
 
Thêm nữa cho MT579:
Hướng QK5 còn f315bb nữa bác ơi, chưa kể các trung đoàn tăng thiết giáp, pháo binh xe kéo, công binh của QK5 và các đơn vị cấp e của Bộ như đặc công, các e không quân nữa.
Đường QL13 (nay bạn K đặt là QL7) từ biên giới Lào về chạy qua tận Kratie và qua cả Kampong Cham. Lính e1 bọn tôi lúc không đi chiến dịch thì thường đi chốt giữ đường QL13 hồi 79-80 mãi mà bác.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Ba, 2010, 01:24:33 PM
Tôi cũng chỉ có thể cung cấp cho bạn cái sự biết cỏn con của tôi.
 Khi tấn công trên vùng Đông Bắc thì cách quân của QK5 có 2fBB là 307 và 309. Cả hai sư đoàn này đều mới thành lập giữa năm 1978 khi tác chiến tại BGTN. Mỗi sư đoàn có một trung đoàn chủ lực. Sư 309 có e31 ( gốc f2 )và 307 có e95 ( trực thuộc QK5 ).
+ Giai đoạn 1 tất cả các cánh quân đểu chọn điểm đến là bờ Đông Mekong. Nhiệm vụ lúc đó là đánh, truy quét, giúp đỡ chính quyền mới của bạn ổn định tình hình.
+ Do tình hình thuận lợi nên ta tiến hành ngay giai đoạn 2 là vượt sông Mekong, giải phóng toàn bộ Kampuchia. Cánh quân vượt sang bờ tây Mekong của QK5 là f307 ( f309 nằm phía bờ Đông về đến Bunglung, Lomphat.... ) với mục tiêu là Đền Preah vihear. Theo tôi biết thì cánh quân QK5 chính là lực lượng chặn đường rút của địch về hướng Bắc (Thái Lan ) bằng lộ 12 từ biên giới Lào về đến Congpong Thom và lộ 69 từ hướng Battambang chạy dọc theo biên giới với Thái lan. Còn vùng biên giới tây bắc giáp với Thái Lan thì anh em MT479 và 779 rõ hơn .
 ---------------------------------------------------------------------------------
Thêm nữa cho MT579:
Hướng QK5 còn f315bb nữa bác ơi, chưa kể các trung đoàn tăng thiết giáp, pháo binh xe kéo, công binh của QK5 và các đơn vị cấp e của Bộ như đặc công, các e không quân nữa.
Đường QL13 (nay bạn K đặt là QL7) từ biên giới Lào về chạy qua tận Kratie và qua cả Kampong Cham. Lính e1 bọn tôi lúc không đi chiến dịch thì thường đi chốt giữ đường QL13 hồi 79-80 mãi mà bác.
Em suy diễn tý về cái tên gọi mặt trận vậy:
-MT479: QD4+năm 1979.
-MT579: QK5+năm1979.
-MT779: QK7+năm 1979.
-Chẳng thấy ai nhắc đến MT279(QD2+năm1979) hay MT979(QK9+năm1979) nhỉ?
-Còn MT379 của bác Tài đâu nữa?
 Tức là ít nhất phải có 5 MT. Chứ xét theo Toán học thì QD(QK)+ năm=?
 Không biết em suy diễn đúng hay sai?
 


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 04:39:50 PM
Thêm nữa cho MT579:
Hướng QK5 còn f315bb nữa bác ơi, chưa kể các trung đoàn tăng thiết giáp, pháo binh xe kéo, công binh của QK5 và các đơn vị cấp e của Bộ như đặc công, các e không quân nữa.
Đường QL13 (nay bạn K đặt là QL7) từ biên giới Lào về chạy qua tận Kratie và qua cả Kampong Cham. Lính e1 bọn tôi lúc không đi chiến dịch thì thường đi chốt giữ đường QL13 hồi 79-80 mãi mà bác.

Đến ngày hôm nay thì Kampuchia có 22 tỉnh và 4 TP trực thuộc TW.
Các địa danh hôm nay mà trước kia thuộc các Bộ TL MT  :

MT 479 : thành lập ngày  14/4/1979 , địa bàn bao gồm  4 tỉnh + 1 TP   
Xiêm-riệp ; Ốt-đô-miên-chây, Bần-tia-miên-chây + TP Pailin  và Bát-đom-bong 
      
MT 579 :  địa bàn bao gồm  4 tỉnh
Ratanakiri, Mondunkiri ; Preah Vihear và Stưngtreng

MT 779 : thành lập ngày  17/7/1979 , địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 1 TP
 Kratie, Kompong Cham, Kompong Thom, Svayrieng, Preyveng, Kandan và TP Phnom Pênh

MT 979 : địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 2 TP
Kam-pốt , Kan-đan, Kô-Kông, Puốc-Sát,Ta-kéo ,Kép; Sihanucvin ( Kông Pông Som) Kông pông Spiêu = 8

* Các bác  có thông tin gì mới thì bổ sung giúp em


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: h_lananh trong 08 Tháng Ba, 2010, 05:45:25 PM
Thêm nữa cho MT579:
Hướng QK5 còn f315bb nữa bác ơi, chưa kể các trung đoàn tăng thiết giáp, pháo binh xe kéo, công binh của QK5 và các đơn vị cấp e của Bộ như đặc công, các e không quân nữa.
Đường QL13 (nay bạn K đặt là QL7) từ biên giới Lào về chạy qua tận Kratie và qua cả Kampong Cham. Lính e1 bọn tôi lúc không đi chiến dịch thì thường đi chốt giữ đường QL13 hồi 79-80 mãi mà bác.
Vì để trả  lời cho vấn đề đặt ra của bạn Giang K17 là đơn vị khóa đầu, khóa đuôi, nên tôi chỉ nói trong phạm vi thời gian đến hết tháng 1/1979 thôi ( thời gian cánh quân Đông bắc hoàn thành nhiệm vụ của mình thôi ).
Do địch bị ta đánh hướng Phnom penh quá nhanh, địch không thể rút kịp về hướng đường 12 nên chúng trụ lại khu vực của MT479 và 779. Vì vậy mới có việc lật cánh của f309 về MT479. Sư đoàn 307 chiếm Stung treng cũng quá nhanh nên chúng không thể rút theo đường 13 từ Kratie lên được đâu Bác Hung F2 ơi. Khi băng qua đường 12 thì cũng không thấy địch rút theo đường này. Có lẽ Pốt rút toàn bộ lực lượng của chúng theo đường 5 và 6 về biên giới Thái.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: h_lananh trong 08 Tháng Ba, 2010, 05:51:47 PM
Em suy diễn tý về cái tên gọi mặt trận vậy:
-MT479: QD4+năm 1979.
-MT579: QK5+năm1979.
-MT779: QK7+năm 1979.
-Chẳng thấy ai nhắc đến MT279(QD2+năm1979) hay MT979(QK9+năm1979) nhỉ?
-Còn MT379 của bác Tài đâu nữa?
 Tức là ít nhất phải có 5 MT. Chứ xét theo Toán học thì QD(QK)+ năm=?
 Không biết em suy diễn đúng hay sai?
 
Chỉ có 4 MT là 479,579,779,979 thôi.
Các MT đều thành lập sau ngày ta ổn định tình hình ( sau tháng 4/1979) .
Quân đoàn 2 đi cánh QK9 là MT 979.
Quân đoàn 3 đi cánh  QK7 là MT 479 và MT779 nhưng thời gian thành lập các MT thì Quân đoàn 2 và 3 bắt đầu chuyển hướng ra Bắc, nên không có tên trong "phiên hiệu" của các MT.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Ba, 2010, 07:07:37 PM

Đến ngày hôm nay thì Kampuchia có 22 tỉnh và 4 TP trực thuộc TW.
Các địa danh hôm nay mà trước kia thuộc các Bộ TL MT  :

MT 479 : thành lập ngày  14/4/1979 , địa bàn bao gồm  4 tỉnh + 1 TP  
Xiêm-riệp ; Ốt-đô-miên-chây, Bần-tia-miên-chây + TP Pailin  và Bát-đom-bong  
      
MT 579 :  địa bàn bao gồm  4 tỉnh
Ratanakiri, Mondunkiri ; Preah Vihear và Stưngtreng

MT 779 : thành lập ngày  17/7/1979 , địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 1 TP
 Kratie, Kompong Cham, Kompong Thom, Svayrieng, Preyveng, Kandan và TP Phnom Pênh

MT 979 : địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 2 TP
Kam-pốt , Kan-đan, Kô-Kông, Puốc-Sát,Ta-kéo ,Kép; Sihanucvin ( Kông Pông Som) Kông pông Spiêu = 8

* Các bác  có thông tin gì mới thì bổ sung giúp em
------------------------------------------------------------------------------
 -Bác giải thích thế tức là thiên về thời gian thành lâp mặt trận, quái lạ 7/1/1979 Pốt đã chạy tóe khói rồi, thế sang tận 4/1979, 5/1979, 7/1979, 9/1979 mới thành lập mặt trận để làm gì? Mà sao trùng hợp thế nhỉ 4, 5, 7, 9 đều là tên các QD, QK của ta.
- Khi các bác đang tiến vào Campuchia, có nghe tên 479, 579, 779, 979 chưa?
-Thế em hỏi các bác nhé: Có MT379 đấy(bác tài_liên sơn đâu ra đi), chắc chắn là lính QD3 rồi, mà nghe đâu MT379 thành lập tận quê nhà bác Cayxỏnphômvihản đấy? MT379 thành lập 3/1979 hay sao? Bác Tài đâu rồi?


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Ba, 2010, 07:22:00 PM
Quân đoàn 2 đi cánh QK9 là MT 979.
...nhưng thời gian thành lập các MT thì Quân đoàn 2 ...bắt đầu chuyển hướng ra Bắc, nên không có tên trong "phiên hiệu" của các MT.
-Em cứ lấy cái xã em làm ví dụ cụ thể: Hiện tại còn 28/38 cựu lính QD2(10 anh hy sinh trên chiến trường K rồi)chỉ có 3 anh của E18-F325( 3 anh này đều tự nhận là quân dự bị, phọt phẹt của E18-rất thật thà) được điều ra phòng tuyến sông Cầu.
-Vậy số lính QD2 còn lại trong ấy vẫn cực nhiều(10 anh hy sinh trong cái giai đoạn ở lại đó)? Có phải không hả các bác tỉnh đội Kiên giang?
(Xin lỗi các bác, đàn em cứ hỏi loằng ngoằng, đang câu giờ đợi mấy lão CCB đi múa hát với chị em nhân ngày 8/3)


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: yta262 trong 08 Tháng Ba, 2010, 07:44:42 PM

 -Bác giải thích thế tức là thiên về thời gian thành lâp mặt trận, quái lạ 7/1/1979 Pốt đã chạy tóe khói rồi, thế sang tận 4/1979, 5/1979, 7/1979, 9/1979 mới thành lập mặt trận để làm gì? Mà sao trùng hợp thế nhỉ 4, 5, 7, 9 đều là tên các QD, QK của ta.
- Khi các bác đang tiến vào Campuchia, có nghe tên 479, 579, 779, 979 chưa?
-Thế em hỏi các bác nhé: Có MT379 đấy(bác tài_liên sơn đâu ra đi), chắc chắn là lính QD3 rồi, mà nghe đâu MT379 thành lập tận quê nhà bác Cayxỏnphômvihản đấy? MT379 thành lập 3/1979 hay sao? Bác Tài đâu rồi?
MT379 không có ở K., có thể ở Lào , Giang nhé, nhưng sao lại có con số 79 phía sau là sao không biết, không thể 1979 được. Vì QĐ3 rút về bảo vệ BGPB vào năm 1979 rồi.

Khi ta đánh sang giải phóng Phnom Pênh 7/1/79 thì chưa có Mặt trận 479, 579 v.v... Tới 14/4/79, các mặt trận ra đời để chia vùng như quân khu của mình. 479 là QĐ4 + QK7 và số 9 yta đoán là năm 1979.

Trích lịch sử F302, trang 98:


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: GiangNH trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:02:39 PM
MT379 không có ở K., có thể ở Lào ...
 ...479 là QĐ4 + QK7 và số 9 yta đoán là năm 1979.-Thì em chẳng nói MT379 bên nhà bác CAY XỎN PHÔM VI HẢN(thủ tướng Lào)đấy mà?
-Bác lập luận như thế thì:
+)579=QK5+QK7+1979.
+)779=QK7+QK7+1979.
+)979=QK9+QK7+1979.
-Nghe không ổn tẹo nào? Thôi các bác cứ bàn, em ngồi...hóng!


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:04:35 PM
Đến ngày hôm nay thì Kampuchia có 22 tỉnh và 4 TP trực thuộc TW.
Các địa danh hôm nay mà trước kia thuộc các Bộ TL MT  :

MT 479 : thành lập ngày  14/4/1979 , địa bàn bao gồm  4 tỉnh + 1 TP  
Xiêm-riệp ; Ốt-đô-miên-chây, Bần-tia-miên-chây + TP Pailin  và Bát-đom-bong
      
MT 579 :  địa bàn bao gồm  4 tỉnh
Ratanakiri, Mondunkiri ; Preah Vihear và Stưngtreng

MT 779 : thành lập ngày  17/7/1979 , địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 1 TP
 Kratie, Kompong Cham, Kompong Thom, Svayrieng, Preyveng, Kandan và TP Phnom Pênh

MT 979 : địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 2 TP
Kam-pốt , Kan-đan, Kô-Kông, Puốc-Sát,Ta-kéo ,Kép; Sihanucvin ( Kông Pông Som) Kông pông Spiêu = 8

* Các bác  có thông tin gì mới thì bổ sung giúp em


Còn nữa, lớn nhất trong các MT đó là MT719, là BCH Tiền phương Bộ Quốc Phòng, thời gian BGTN đặt tại Tân Sơn Nhất, sau 7.1.79 đặt tại Phnom Penh, địa bàn hoạt động bao gồm toàn bộ KPC, khu vực biên giới Thái-K  ;)


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:22:37 PM
Còn nữa, lớn nhất trong các MT đó là MT719, là BCH Tiền phương Bộ Quốc Phòng, thời gian BGTN đặt tại Tân Sơn Nhất, sau 7.1.79 đặt tại Phnom Penh, địa bàn hoạt động bao gồm toàn bộ KPC, khu vực biên giới Thái-K  ;)

Địa bàn của Bộ TL tiền phương 719 lớn như thế này là cùng chứ gì nữa phải không bác Hùng 2 za. ;) :D ;D
(http://i762.photobucket.com/albums/xx269/hinhanh_10/CPC-3.jpg)

Xiêm riệp sau tách làm 2 tỉnh
và huyện Pai-lin ( Bát-đom-bong ) đượt vượt cấp lên TP trực thuộc TW.
Có cái bản đồ này bữa nào bác Hai za có đi du lịch thì vô tư nhé, không sợ đi lố qua ...My-an-ma. ;D


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: dksaigon trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:32:16 PM
Về các mặt trận thì trước đây cũng đã nói qua lâu rồi!
Nói khái quát theo mình hiểu thì nghĩa của từ " mặt trận " nó có nghĩa khu vực, vùng chiến thuật, nói vậy để thấy rõ nó khác với quân đoàn là lực lượng cơ động chiến lược! vậy hiểu theo nghĩa trên thì các mặt trận nó liên quan đến quân khu, và thực tế chiến trường K có các mặt trận 479, 579, 979 tương ứng do các quân khu 5,7,9 đảm trách, thành lập thời điểm nào thì cũng rõ là sau tháng 4/79 là lúc đã giải phóng, đánh tan bộ máy chính quyền, LLVT tập trung của Pốt, chuyển sang bình định, trấn giữ. Như vậy yêu cầu của vùng chiến thuật- mặt trận ra đời!
Hồi đó đến cuối năm 79 mình mới nghe đến từ " mặt trận " chứ trước đó chỉ nghe và biết là bộ tư lệnh tiền phương QK7 đóng tại Kampongchàm, sau đó biết đến mặt trận 479 và 779 chính là tiền phương QK gồm 2 mặt trận, 479 do tướng út Liêm Bùi Thanh Vân phó tư lệnh QK7 làm tư lệnh và 779 do tướng năm Ngà Nguyễn Minh Châu phó tư lệnh QK làm tư lệnh!
Phân tích tên gọi thì nhiều người cũng đã nhất trí đuôi 79 của các mặt trận có lẽ là lấy theo mốc thành lập là năm lịch sử 1979, còn số đầu 5,7.9 là chỉ các quân khu, riêng số 4 thì phân vân, người thì cho là QĐ4, người thì cho là 4 là tháng 4...! nhưng 479 và 779 rõ ràng là tiền phương QK7 ( QK7 đảm trách 2 mặt trận ) thì số 4 chắc không phải QĐ4 rồi và xét theo địa bàn thì QĐ4 chủ yếu bảo vệ Phompenh hoạt động vùng Kampongchơnăng làm lực lượng dự bị chiến lược . Riêng " mặt trận 719 " thì nghĩa mặt trận bao hàm cả chiến trường K và nó chính là tiền phương BQP, và bác nào biết gốc tích tên gọi 719 thì giải thích dùm! ;)
He he, từ thực tế những gì biết được từ năm xưa và thu lượm thông tin từ nhiều nguồn, từ các bác trên này, mình phân tích như vậy không biết có đúng không? ;)
Cũng là để khỏi xới lại và... cãi nhau tiếp! :D


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: yta262 trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:44:06 PM
MT379 không có ở K., có thể ở Lào ...
 ...479 là QĐ4 + QK7 và số 9 yta đoán là năm 1979.-Thì em chẳng nói MT379 bên nhà bác CAY XỎN PHÔM VI HẢN(thủ tướng Lào)đấy mà?
-Bác lập luận như thế thì:
+)579=QK5+QK7+1979.
+)779=QK7+QK7+1979.
+)979=QK9+QK7+1979.
-Nghe không ổn tẹo nào? Thôi các bác cứ bàn, em ngồi...hóng!
Thông tin của bác hungnt_E1F2 khá chính xác. Giang sửa sao làm thông tin sai lạc đến thế  :D, yta chỉ nói về MT 479 của yta thôi mừ. Còn tên các Mặt Trận khác, khi trước các bác CCB cũng không thống nhất tại sao lại gọi thế.

Nói chung tên các MT chỉ là các con số gọi cho quân ta dễ nhớ, có thể nói tương đương với cấp quân khu và quân đoàn của ta. Theo thông tin của bác hungnt_E1F2 thì tên các MT chủ yếu chia theo các tỉnh thành ở K. lúc bấy giờ, còn các con số thì có liên quan chút đỉnh tới các cấp quân khu và quân đòan của ta, nhưng không bắt buộc phải là con số nào thì mạnh QĐ hay QK đó lo. Không nhất thiết 779 phải để các đơn vị quân khu 7 lo, 979 phải để quân khu 9 lo, 479 để QĐ4. QĐ4 quần địch cả ở MT 479 (Pailin, Battambang) lẫn MT 779 (Kampong Thom), và cả MT 979 (Puốc Sát, Kampong Chnăng, Kampong Speu), hễ nơi nào cần thì "dí" QĐ4  ;D, hehehe, "... địa danh nào thiếu dấu chân anh? ...". F317 của bác Hai Ruộng và Kon TiaHien Angkor Rao v.v... thì gốc QK7, đánh hết Kampong Thom của MT779 rồi tạt qua Siêm Riệp của MT479, hễ nới nào cần thì đổ quân F317 tới. F5, F309 cũng vậy, từ MT này nhảy qua MT khác có sao đâu  ;D.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: taydoc711 trong 08 Tháng Ba, 2010, 08:50:36 PM
 Mặt trận 379 đóng ở bắc Lào, Giang ạ.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: rongxanh trong 08 Tháng Ba, 2010, 10:01:28 PM
Bản đồ khu vực Đông Bắc Phnom penh - theo QL1 (trên nền hoạt động của F2 và F330).
(http://i595.photobucket.com/albums/tt38/rongxanhpmu2/BCV-PNP-8-3-2010_Small.jpg)


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 10:15:41 PM
Cảm ơn bác rongxanh đã cho cái bản đồ Đông-Bắc Phnom-Pênh.
Dưng mà nếu có cái bản đồ tác chiến tại 4 tỉnh Đông-Bắc Kampuchia thì hay biết mấy. Bác cố giúp nhé.
Em xin cảm ơn trước


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: rongxanh trong 08 Tháng Ba, 2010, 11:19:54 PM
Cảm ơn bác rongxanh đã cho cái bản đồ Đông-Bắc Phnom-Pênh.
Dưng mà nếu có cái bản đồ tác chiến tại 4 tỉnh Đông-Bắc Kampuchia thì hay biết mấy. Bác cố giúp nhé.
Em xin cảm ơn trước

Bác nói cụ thể hơn là tỉnh nào, rồi PM địa chỉ mail cho em, em sẽ gửi cho bác.


Bác xem đỡ trước hình này

(http://farm2.anhso.net/pic/o/27442/66D4A9FA4A4DAF271E2207FAD74F0B04E4977AD240470E90/5.jpg)


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Ba, 2010, 11:33:31 PM
Rất cảm ơn bác rongxanh. Em muốn xem lại quá trình tác chiến của f2, f307,f309 và f315 tại 4 tỉnh : Ratanakiri, Mondunkiri ; Preah Vihear ,Stưngtreng và phía Nam Lào trong giai đoạn từ giữa 1977 đến 8/1980
Giai đoạn 2 của f2 từ cuối 1983 đến 8/1988
Xin đa tạ bác. ;)


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: tai_lienson trong 09 Tháng Ba, 2010, 08:24:12 AM

Đến ngày hôm nay thì Kampuchia có 22 tỉnh và 4 TP trực thuộc TW.
Các địa danh hôm nay mà trước kia thuộc các Bộ TL MT  :

MT 479 : thành lập ngày  14/4/1979 , địa bàn bao gồm  4 tỉnh + 1 TP   
Xiêm-riệp ; Ốt-đô-miên-chây, Bần-tia-miên-chây + TP Pailin  và Bát-đom-bong 
      
MT 579 :  địa bàn bao gồm  4 tỉnh
Ratanakiri, Mondunkiri ; Preah Vihear và Stưngtreng

MT 779 : thành lập ngày  17/7/1979 , địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 1 TP
 Kratie, Kompong Cham, Kompong Thom, Svayrieng, Preyveng, Kandan và TP Phnom Pênh

MT 979 : địa bàn bao gồm  6 tỉnh + 2 TP
Kam-pốt , Kan-đan, Kô-Kông, Puốc-Sát,Ta-kéo ,Kép; Sihanucvin ( Kông Pông Som) Kông pông Spiêu = 8

* Các bác  có thông tin gì mới thì bổ sung giúp em
------------------------------------------------------------------------------
 -Bác giải thích thế tức là thiên về thời gian thành lâp mặt trận, quái lạ 7/1/1979 Pốt đã chạy tóe khói rồi, thế sang tận 4/1979, 5/1979, 7/1979, 9/1979 mới thành lập mặt trận để làm gì? Mà sao trùng hợp thế nhỉ 4, 5, 7, 9 đều là tên các QD, QK của ta.
- Khi các bác đang tiến vào Campuchia, có nghe tên 479, 579, 779, 979 chưa?
-Thế em hỏi các bác nhé: Có MT379 đấy(bác tài_liên sơn đâu ra đi), chắc chắn là lính QD3 rồi, mà nghe đâu MT379 thành lập tận quê nhà bác Cayxỏnphômvihản đấy? MT379 thành lập 3/1979 hay sao? Bác Tài đâu rồi?
Mặt trận 379 nằm  ở Bắc Lào đảm nhiệm biên giới Lào -Trung quân ta thường đi lại qua cửa khẩu Tây trang ( Điện Biên ) ,MT478 nằm ở trung và thượng Lào quân ta qua cửa khẩu Na mèo ( thanh hóa) Nậm cắn ( nghệ an ) Cầu treo ( hà tĩnh ) Lao bảo ( Quảng trị ) nhưng 379 không có nghĩa là quân đoàn 3-vì QDD3 lúc này nằm ở Bắc thái . các Mt đó đều lấy tháng năm thành lập để gọi . Riêng ở K tôi không rõ nhưng có lẽ cũng vậy chăng??


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: h_lananh trong 09 Tháng Ba, 2010, 09:26:50 AM

Bác QĐ3 nói có lý. Vừa mang phiên hiệu của QK và thời gian thành lập. Chỉ có cái khó là hướng của QK7 đảm nhiệm lại có 2 MT là 479 và 779. Vì 379 đã có bên Lào nên sau đó là 479...Qk5 phải là 579 ( tên của Qk ) rồi 779 ( của QK7 ) ta không có QK6 và QK8 nên ở cánh QK9 là 979. Như thế là quá rõ. Vừa có thứ tự 1,2,3,4 vừa mang phiên hiệu của QK và năm thành lập.


Tiêu đề: Re: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ
Gửi bởi: vovanhoaz trong 09 Tháng Ba, 2010, 10:52:56 AM
------------------------------------------------------------------------------
 Mặt trận 379 nằm  ở Bắc Lào đảm nhiệm biên giới Lào -Trung quân ta thường đi lại qua cửa khẩu Tây trang ( Điện Biên ) ,MT478 nằm ở trung và thượng Lào quân ta qua cửa khẩu Na mèo ( thanh hóa) Nậm cắn ( nghệ an ) Cầu treo ( hà tĩnh ) Lao bảo ( Quảng trị ) nhưng 379 không có nghĩa là quân đoàn 3-vì QDD3 lúc này nằm ở Bắc thái . các Mt đó đều lấy tháng năm thành lập để gọi . Riêng ở K tôi không rõ nhưng có lẽ cũng vậy chăng??

sư 10, 320 ( hiện ở Gia lai ),31( ở Bình định ) là của bác tai_lienson rồi. Nhà bác ấy hết vào Nam rồi quay ra Bắc, cho đến 1988 thì quay vào chiến trường xưa lập nghiệp cho đến nay, làm gì mà có chuyện chắc chắn MT379 là của Q.Đ3 như lời bác Giang.k17 khẳng định. Lam sơn 719 thì 320 có sang xứ Triệu voi.
Em thiên về hướng suy đoán : các MT chính là vùng địa bàn mà BTL tiền phương chia ra để các MT quản lý. Còn tác chiến thì tùy các cụ của 719 .Các số hiệu nói trên của các MT : 379,478,479,579,779,979 ... thì theo tháng và năm thành lập.
Bác tai_lienson cho nhà em hỏi tí ti nữa nhé : Còn mấy tỉnh Nam-Lào thì thuộc MT nào thế ,bác khai sáng giúp em với.
Xin cảm ơn nhà bác.


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: chiangshan trong 09 Tháng Ba, 2010, 12:05:08 PM
MT 479 thành lập 14/4/79, 779 thành lập 17/7/79. Em thấy giả thuyết lấy theo thời gian thành lập có vẻ được ủng hộ ;D

Riêng Bộ tư lệnh 779 (gọi tắt là Mặt trận 779) Quân tình nguyện Việt Nam được thành lập ngày 17/07/1979 (năm nay tròn 30 năm 17/07/1979 - 17/07/2009).

Nguồn (http://www.phunhuan.hochiminhcity.gov.vn/daoduchcm;jsessionid=B15F9D164894163FE0028FE5172E1829?p_p_id=EXT_ARTICLEVIEW&p_p_lifecycle=0&p_p_state=normal&p_p_col_id=column-2&p_p_col_pos=1&p_p_col_count=2&_EXT_ARTICLEVIEW_struts_action=%2Fext%2Farticleview%2Fview&_EXT_ARTICLEVIEW_delta=20&_EXT_ARTICLEVIEW_keywords=&_EXT_ARTICLEVIEW_advancedSearch=false&_EXT_ARTICLEVIEW_andOperator=true&_EXT_ARTICLEVIEW_groupId=14&_EXT_ARTICLEVIEW_searchArticleId=&_EXT_ARTICLEVIEW_version=1.0&_EXT_ARTICLEVIEW_title=&_EXT_ARTICLEVIEW_description=&_EXT_ARTICLEVIEW_content=&_EXT_ARTICLEVIEW_type=&_EXT_ARTICLEVIEW_structureId=&_EXT_ARTICLEVIEW_templateId=&_EXT_ARTICLEVIEW_status=approved&_EXT_ARTICLEVIEW_orderByCol=display-date&_EXT_ARTICLEVIEW_orderByType=desc&_EXT_ARTICLEVIEW_articleId=39000&_EXT_ARTICLEVIEW_redirect=%2Fdaoduchcm&cur=2)


Tiêu đề: Biên Giới Tây nam,An Giang,Ba chúc
Gửi bởi: littlelove trong 23 Tháng Tư, 2010, 11:05:08 AM
Tui đang tìm hiểu về chiến tranh biên giới tây nam diễn ra trên địa bàn tỉnh An Giang,mà trọng tâm là thị xã Ba Chúc,các bac nào đã từng tham chiến ở đó thì làm ơn giúp mình với.


Tiêu đề: Re: Biên Giới Tây nam,An Giang,Ba chúc
Gửi bởi: Hoabinh trong 26 Tháng Tư, 2010, 04:21:37 PM
Cách đây gần 9 năm tôi đến Ba Chúc, nghe thấy người dân ở đây vẫn phàn nàn rằng có một số đơn vị bộ đội (lâu rồi tôi không nhớ chính xác) khi Pốt đánh sang đã bỏ chạy trước cả dân, không bảo vệ dân nên để xảy ra vụ thảm sát Ba Chúc. Có tài liệu thì nói rằng khi Pốt sang, đa số dân chạy vào chùa vì cho rằng nơi thờ phụng tôn nghiêm thì không sợ Pốt sát hại...     


Tiêu đề: Re: Biên Giới Tây nam,An Giang,Ba chúc
Gửi bởi: littlelove trong 27 Tháng Tư, 2010, 11:17:26 AM
Tui quê ở an giang,nhưng là thế hệ 8x nên không rành lắm về vụ này.chỉ nghe các cụ già kể lại thôi.Nghe nói hồi đó ở đây bộ đội mình đánh lên,chở quân xuống bao nhiêu là chở về bấy nhiêu xác,Không biết có thật không!?Các bác nào từng chiến đấu ở đây giúp tôi với.
--------------------------------------
 Viết đúng chính tả tiềng Việt! Ngoài ra, những người đã từng chiến đấu thời ấy ở An Giang mà là "anh em" với bạn à?


Tiêu đề: Phi công Tạ Đông Trung là ai vậy?
Gửi bởi: trungxd3 trong 27 Tháng Tư, 2010, 03:20:08 PM
cháu chào các bác,cháu là 1 SV của 1 trường cao đẳng tai Hn,cháu chưa qua quân ngũ nhưng thực sự cháu rất thích cuộc đời của 1 người chiến sĩ các bác ạ!Hôm qua cháu có đọc một cuốn truyện nói về chiến tranh tại campuchia,cháu rất cảm động khi biết đến tấm gương hi sinh anh dũng của anh hùng phi công Tạ Đông Trung.Các bác trên quansu.net có ai biết về Tạ Đông Trung,đơn vị nào,và vài nét về người chiến sĩ này thì cho cháu biết đc ko ạ?Cháu cảm ơn các bác nhiều,chúc các bác vui,khỏe,công tác tốt!Cháu đợi hồi âm của các bác!!!


Tiêu đề: Re: Thảo luận - Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến trường C-K
Gửi bởi: cuong.tran trong 27 Tháng Tư, 2010, 04:25:20 PM
Bạn đọc cuốn nào vậy,
cuốn BẢN ÁN TẢN THẤT QUÂN DỤNG - Lê Thành Chơn đã đọc chưa?


Tiêu đề: Re: Biên Giới Tây nam,An Giang,Ba chúc
Gửi bởi: MEO trong 27 Tháng Tư, 2010, 05:01:54 PM
Tui quê ở an giang,nhưng là thế hệ 8x nên không rành lắm về vụ này.chỉ nghe các cụ già kể lại thôi.Nghe nói hồi đó ở đây bộ đội mình đánh lên,chở quân xuống bao nhiêu là chở về bấy nhiêu xác,Không biết có thật không!?Các bác nào từng chiến đấu ở đây giúp tôi với.
--------------------------------------

Bác có thể qua mục: "Một thời Máu và Hoa" đọc bài của các bác cựu như Trungsy1, Lê Thái Thọ, Binhyen1960, Haanh, Tuaans... và nhiều cựu chiến binh khác, để cảm nhận rồi hỏi cũng chưa muộn.


Tiêu đề: Re: Biên Giới Tây nam,An Giang,Ba chúc
Gửi bởi: littlelove trong 28 Tháng Tư, 2010, 12:13:38 AM
Tui có đọc qua bài của bác Trungsy1 rùi thật cảm động,nhưng đó là những trận đánh trên K.Tôi đang muốn tìm những ai đã tham gia đánh bật polpot ra khỏi An Giang,Ba chúc ngày xưa để tìm hiểu thêm thôi.Cảm ơn các bác!


Tiêu đề: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: Tun_tin trong 15 Tháng Năm, 2010, 10:53:09 PM
Chào các bác !  ;D
Cháu có nghe nói về danh hiệu này trong Chiến tranh biên giới phía Bắc nhưng cháu chưa hiểu lắm về danh hiệu này. Nó là bằng khen hay là 1 huân huy chương được trao cho các chiến sĩ???

và cháu cũng không hiểu người được danh hiệu này có được hưởng chế độ chính sách gì không ạ???

Rất mong các bác giúp cháu giải đáp thông tin


Tiêu đề: Re: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: chiangshan trong 16 Tháng Năm, 2010, 12:50:31 AM
Huy hiệu Dũng sỹ giữ nước.


Tiêu đề: Re: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 16 Tháng Năm, 2010, 03:13:20 AM
Viết bài vào đây: http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1296.100.html cũng được mà, đâu cần mở một Chủ đề mới chỉ để hỏi một câu.


Tiêu đề: Re: Chiến tranh biên giới phía Bắc - P2
Gửi bởi: menthuong trong 24 Tháng Năm, 2010, 10:06:51 PM
Những năm 1974-1981 tôi cũng đã từng được học về Chiến thuật )đại loại "Phòng ngự tấn công kết hợp chốt" nhưng vốn học đốt môn này lại chả được thực hành nên nay quên hết.

Bác nào rành về chiến thuật xin phân biệt giúp chiến thuật "biền người" và "bừa cào" mà hồi đó đối phương áp dụng là 1 hay là 2? Nếu là hai thì giống khác nhau điểm nào?


Tiêu đề: Re: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: Đại Dương f339 trong 11 Tháng Sáu, 2010, 10:00:54 PM
Huy hiệu Dũng sỹ giữ nước.
Mình có một cái giấy chứng nhận là Dũng sỹ giữ nước khi XN được F tặng chẳng biết nhận huy hiệu ở đâu-chán thật !


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Ngocvancu trong 14 Tháng Sáu, 2010, 08:06:54 PM
Bạn đọc cuốn nào vậy,
cuốn BẢN ÁN TẢN THẤT QUÂN DỤNG - Lê Thành Chơn đã đọc chưa?
Tôi muốn xem cuốn naỳ đã lâu nhưng tìm maĩ không thâý.Nay đã tìm thâý trong mục văn học chiến tranh cua quân sử.Rất hay,ngoài ra về phi công Tạ Đông Trung cuả Trung đoàn 937,khi hy sinh là Thượng uý phi đội phó cũng có một baì viết về anh ở trang web THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội.Các bạn có thể vaò đọc thêm về phi công Tạ Đông Trung.


Tiêu đề: Re: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: binhyen1960 trong 25 Tháng Sáu, 2010, 12:51:05 PM
Huy hiệu Dũng sỹ giữ nước.
Mình có một cái giấy chứng nhận là Dũng sỹ giữ nước khi XN được F tặng chẳng biết nhận huy hiệu ở đâu-chán thật !
Mời bác Đại Dương F339 vào những ngày làm việc hàng tuần từ 8h sáng đến 11h trưa , chiều từ 14h đến 16h mang cái giấy chứng nhận Dũng sỹ giữ nước đó cùng hộ tịch hộ khẩu , quyết định xuất ngũ phục viên hay thẻ thương binh nếu có thì càng tốt lên Chùa Con Chim mà nhận .
 Lưu ý nhớ mang theo mấy trăm ngàn nữa dùng để uống cafe trong lúc ngồi chờ cơ quan chức năng giải quyết . ;D


Tiêu đề: Re: Những chặng đường chiến đấu - Thượng tướng Nguyễn Chơn
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Tám, 2010, 02:09:12 PM
Binhdana ơi, qua hồi ký của các cụ thấy ngày đánh 547 không khớp đó.


Tiêu đề: Re: Những chặng đường chiến đấu - Thượng tướng Nguyễn Chơn
Gửi bởi: binhdana trong 08 Tháng Tám, 2010, 02:16:47 PM
Binhdana ơi, qua hồi ký của các cụ thấy ngày đánh 547 không khớp đó.

cái này là đưa từ sách lên nên phải tôn trọng nguyên văn của sách, mặc dù biết là có những chỗ chưa đúng, còn về thời gian thì mấy chục năm rồi, có hỏi các cụ cũng không nhớ nỗi đâu.


Tiêu đề: Re: Những chặng đường chiến đấu - Thượng tướng Nguyễn Chơn
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 08 Tháng Tám, 2010, 02:20:23 PM
Binhdana ơi, qua hồi ký của các cụ thấy ngày đánh 547 không khớp đó.

cái này là đưa từ sách lên nên phải tôn trọng nguyên văn của sách, mặc dù biết là có những chỗ chưa đúng, còn về thời gian thì mấy chục năm rồi, có hỏi các cụ cũng không nhớ nỗi đâu.
Lại cái xe GMC? cái xe nào đây hả các bác ongbom, binhdana? là GMC hay Zil 130 chở thủ trưởng T.H. Anh bị dính mìn? bác VOKINH lái cái xe ấy đâu rồi, nói cho rõ đê.


Tiêu đề: Re: Những chặng đường chiến đấu - Thượng tướng Nguyễn Chơn
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Tám, 2010, 02:28:18 PM
Lại cái xe GMC? cái xe nào đây hả các bác ongbom, binhdana? là GMC hay Zil 130 chở thủ trưởng T.H. Anh bị dính mìn? bác VOKINH lái cái xe ấy đâu rồi, nói cho rõ đê.
Em đã nói là GMC xăng 100% . zil 130 làm sao mà leo dốc nổi, chó đái còn bị patine nữa là. Vỡ kính đi chống dịch sốt xuất huyết cả tháng nay chưa thấy mó về.
cái GMC ấy em quên 2 số đuôi rồi ( KE 55... ), Nhưng mãi đến cuối 1984 , em mới làm thủ tục với QK để hủy mà .


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 08 Tháng Tám, 2010, 03:50:03 PM
Chưa hình dung và chưa thấy xe GMC chạy xăng 100% bao giờ, số xe là KE 55xx (04 hay 44?), bác cho cái hình loại xe ấy coi.

P/S: hố to rồi, hôm nọ "cãi nhau" với bác SQ ở dThông tin QK5, bác ấy nói là "ngày ấy, tháng ấy, năm ấy tại ChamKhsoam, tao trực tiếp nhận và dịch bức điện để chuyển vế QK, điện nói rõ là xe GMC chở f trưởng bị trúnng mìn", bác SQ TT này vẫn còn nhật ký ghi rõ như vậy. Thế mà tôi cứ bảo là xe Zil có lợp mái/mui tôle ở thùng xe, vì tôi nghe a Hoan là bác sĩ CN Quân y f2 kể lại, người trực tiếp sơ cứu Thủ trưởng T.H. Anh ngay lúc đó... thôi nào bác ongbom cho hình cái xe đê. ;)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 08 Tháng Tám, 2010, 06:16:10 PM
Chưa hình dung và chưa thấy xe GMC chạy xăng 100% bao giờ, số xe là KE 55xx (04 hay 44?), bác cho cái hình loại xe ấy coi.

P/S: hố to rồi, hôm nọ "cãi nhau" với bác SQ ở dThông tin QK5, bác ấy nói là "ngày ấy, tháng ấy, năm ấy tại ChamKhsoam, tao trực tiếp nhận và dịch bức điện để chuyển vế QK, điện nói rõ là xe GMC chở f trưởng bị trúnng mìn", bác SQ TT này vẫn còn nhật ký ghi rõ như vậy. Thế mà tôi cứ bảo là xe Zil có lợp mái/mui tôle ở thùng xe, vì tôi nghe a Hoan là bác sĩ CN Quân y f2 kể lại, người trực tiếp sơ cứu Thủ trưởng T.H. Anh ngay lúc đó... thôi nào bác ongbom cho hình cái xe đê. ;)

Hình thù bên ngoài thì có khác tý thôi. phần máy thì cũng có cấu trúc như xe xăng, nó 6 máy thẳng. Em không rành về kỹ thuật, để nói lão d19 giải thích kỹ hơn.
Nó đây nè ,không biết bây giờ còn trong biên chế không nữa:

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/GMC.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/GMCx.jpg)Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 09 Tháng Tám, 2010, 01:19:19 AM
Chưa hình dung và chưa thấy xe GMC chạy xăng 100% bao giờ, số xe là KE 55xx (04 hay 44?), bác cho cái hình loại xe ấy coi.

P/S: hố to rồi, hôm nọ "cãi nhau" với bác SQ ở dThông tin QK5, bác ấy nói là "ngày ấy, tháng ấy, năm ấy tại ChamKhsoam, tao trực tiếp nhận và dịch bức điện để chuyển vế QK, điện nói rõ là xe GMC chở f trưởng bị trúnng mìn", bác SQ TT này vẫn còn nhật ký ghi rõ như vậy. Thế mà tôi cứ bảo là xe Zil có lợp mái/mui tôle ở thùng xe, vì tôi nghe a Hoan là bác sĩ CN Quân y f2 kể lại, người trực tiếp sơ cứu Thủ trưởng T.H. Anh ngay lúc đó... thôi nào bác ongbom cho hình cái xe đê. ;)

Hình thù bên ngoài thì có khác tý thôi. phần máy thì cũng có cấu trúc như xe xăng, nó 6 máy thẳng. Em không rành về kỹ thuật, để nói lão d19 giải thích kỹ hơn.
Nó đây nè ,không biết bây giờ còn trong biên chế không nữa:

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/GMC.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/GMCx.jpg)


Bác ongbom_f2 ơi! Con xe này này có tên VN là xe Gieo, nó là sản phẩm của hãng Generan moto, nó có 2 loại 1 loại trọng tải 5t và 1 trọng tại 15t nó là loại xe tải chủ lực của quân đội Mỹ và đồng minh sau chiến tranh thế giới thứ 2, sau 75 mình thu được rất nhiều loại xe này. Điểm đặc biệt là nó rất khỏe và 3 cầu của nó có thể thay thế cho nhau, chứ không như xe Nga, bây giờ cánh buôn gỗ thường hay dùng nó để chở gỗ ở vùng biên giới Việt Nam - Lào nhưng nó chưa bao giờ có máy chạy xăng cả bác ạ, nó chay dầu diezen   


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Emchã trong 09 Tháng Tám, 2010, 08:22:53 AM
Xe Reo có loại chạy xăng bác ạ!

Em còn nhớ là dân làm gỗ phân loại ra Reo 1, 2, 3 gì đó nữa. Cái loại dân rừng dùng thì chạy dầu tất.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 09 Tháng Tám, 2010, 09:44:06 AM
Xe Reo có loại chạy xăng bác ạ!

Em còn nhớ là dân làm gỗ phân loại ra Reo 1, 2, 3 gì đó nữa. Cái loại dân rừng dùng thì chạy dầu tất.
đúng như vậy ,nó có reo 1,2,3  và loại reo chạy xăng trông hình dáng bên ngoài thì hao hao giống nhau (gióng reo 3)
còn reo 1,2 là loại đầu kéo cũng sáu máy nằm dọc ,chạy dầu: di ê sen ,nhưng máy to hơn ,đồng nghĩa với công suất lớn hơn ,
loại reo 3 thì như trong ảnh ,xe reo xăng cũng giống như vậy ,nó được trang bị hộp số và đầu tời ,sau này dân ta cải tiến cái xà trên thùng xe để tời gỗ lên xe ,tuy nhiên xe reo chạy xăng là rất hiếm gặp ,mấy năm tôi đi thu hồi xe cũng chỉ gặp vài cái thôi
_chất lượng xe này rất tốt ,đến nỗi các lính lái của ta  chỉ thích lái xe này thôi ,vì đang lái hoàng hà ,zin 157 ,giải phóng ... tay lái cơ hay hỏng vặt ... thì loại này tay lái thủy lực ,hệ thống cầu trước ổn định hơn nên nó không lắc đầu ... chạy loại này khoái lắm ,leo trèo tốt ,tốc độ nhanh có lúc chạy xa lộ biên hòa lên tới 40 dặm /giờ .còn zin 157 ,hoàng hà(ca) thì không bao giờ chạy được như vậy  


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 11:48:00 AM
Bác ongbom_f2 ơi! Con xe này này có tên VN là xe Gieo, nó là sản phẩm của hãng Generan moto, nó có 2 loại 1 loại trọng tải 5t và 1 trọng tại 15t nó là loại xe tải chủ lực của quân đội Mỹ và đồng minh sau chiến tranh thế giới thứ 2, sau 75 mình thu được rất nhiều loại xe này. Điểm đặc biệt là nó rất khỏe và 3 cầu của nó có thể thay thế cho nhau, chứ không như xe Nga, bây giờ cánh buôn gỗ thường hay dùng nó để chở gỗ ở vùng biên giới Việt Nam - Lào nhưng nó chưa bao giờ có máy chạy xăng cả bác ạ, nó chay dầu diezen  

Bác su22 m4  đá xoáy em bằng bóng..bay nhé.  ;D
Gọi là : GM, reo,bò vàng, lu bồi,... là theo cách gọi dân dã của VN mình cả thôi. Nó đúng ra là dòng xe M....Ax.
Còn trọng tải của nó tối thiểu là 2,5 tấn ( kể cả xe chạy xăng và dầu )

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M35-A2.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M35A2-decan.jpg)

Bác xem tạm, em đi rửa bát cho gấu cái đã, tý dô tiếp


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 09 Tháng Tám, 2010, 12:12:34 PM
Bác ongbom_f2 ơi! Con xe này này có tên VN là xe Gieo, nó là sản phẩm của hãng Generan moto, nó có 2 loại 1 loại trọng tải 5t và 1 trọng tại 15t nó là loại xe tải chủ lực của quân đội Mỹ và đồng minh sau chiến tranh thế giới thứ 2, sau 75 mình thu được rất nhiều loại xe này. Điểm đặc biệt là nó rất khỏe và 3 cầu của nó có thể thay thế cho nhau, chứ không như xe Nga, bây giờ cánh buôn gỗ thường hay dùng nó để chở gỗ ở vùng biên giới Việt Nam - Lào nhưng nó chưa bao giờ có máy chạy xăng cả bác ạ, nó chay dầu diezen  

Bác su22 m4  đá xoáy em bằng bóng..bay nhé.  ;D
Gọi là : GM, reo,bò vàng, lu bồi,... là theo cách gọi dân dã của VN mình cả thôi. Nó đúng ra là dòng xe M....Ax.
Còn trọng tải của nó tối thiểu là 2,5 tấn ( kể cả xe chạy xăng và dầu )

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M35-A2.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M35A2-decan.jpg)

Bác xem tạm, em đi rửa bát cho gấu cái đã, tý dô tiếp
Bác ơi nhà cháu năm nay mới 25 tuổi đầu, cháu còn kém bác tới 15 - 20 tuổi thì cháu đâu giám đá xoáy bác. Bác nói thế là oan cho cháu ạ. Kính bác


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 12:37:38 PM
... Điểm đặc biệt là nó rất khỏe và 3 cầu của nó có thể thay thế cho nhau, chứ không như xe Nga, bây giờ cánh buôn gỗ thường hay dùng nó để chở gỗ ở vùng biên giới Việt Nam - Lào nhưng nó chưa bao giờ có máy chạy xăng cả bác ạ, nó chay dầu diezen   

*Chỉ có 2 cầu chủ động sau là thay cho nhau được thôi, còn cầu chủ động phía trước là để chuyển hướng mà bạn .
* dòng xe dầu này được độ chế dùng để đưa gỗ từ nơi khai thác ra bãi tập kết. Những năm thập kỷ 90 của thế kỷ XX, nó cũng góp phần phá tan biết bao nhiêu cánh rừng rồi đó.

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/BoVang01.jpg)
"con xe" này chuẩn bị xuất xưởng...
__________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/BoVang02.jpg)
để vào rừng đưa gỗ ra bãi tập kết cho đầu kéo chở đi
___________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/BoVang03.jpg)
Thậm chí nó còn ngông nghênh trên xa lộ về nơi chế biến

_______________________
"...cháu đâu giám đá xoáy bác. Bác nói thế là oan cho cháu ạ. Kính bác "
Đã nói đá xoáy bằng bóng bay mà  :D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Emchã trong 09 Tháng Tám, 2010, 12:43:59 PM
Ấy, bác ongbom_f2 phải đưa nốt cái hình này ra thì mới thấy cái sự "ác liệt" của xe reo chứ!
(http://img.thethaovanhoa.vn/Images/Uploaded/Share/2009/04/30/DSC0134.jpg)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 01:01:12 PM
Ấy, bác ongbom_f2 phải đưa nốt cái hình này ra thì mới thấy cái sự "ác liệt" của xe reo chứ!
(http://img.thethaovanhoa.vn/Images/Uploaded/Share/2009/04/30/DSC0134.jpg)


Không được tuyên truyền phổ biến mấy hung thần đầu ngang này.Vì nó giờ không được kiểm định nhưng lại được lỡ cấp biển số trước đó . ;D
Phải công nhận là dân ta giỏi thiệc.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 02:10:41 PM
....1 loại trọng tải 5t và 1 trọng tại 15t nó là loại xe tải chủ lực của quân đội Mỹ và đồng minh sau chiến tranh thế giới thứ 2,

Em phục vụ bác su22 m4 hết mình nhé. Khi nào cần mua mấy con SU là em nhờ bác đấy. ;D

* loại trọng tải 5t  
(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M813_full_5T.jpg)
"con" này lúc nó ở trần
_____________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M813__5T.jpg)
còn giờ là lúc nó "mặc áo"

_____________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M817-5T-Cbinh.jpg)
Chú công binh này mà hành tiến thì các chú khác cứ gọi là tránh cho xa

____________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M813_5T-decan.jpg)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 02:25:00 PM
loại trọng tải 5t và 1 trọng tại 15t nó là loại xe tải chủ lực của quân đội Mỹ và đồng minh sau chiến tranh thế giới thứ 2, sau 75 mình thu được rất nhiều loại xe này. ...nhưng nó chưa bao giờ có máy chạy xăng cả bác ạ, nó chay dầu diezen   

Tiếp nhé bác su22 m4  ;)

Đây là loại có tải trọng lớn đây.

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M813T-mooclun.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M123_mooclun.jpg)

Đầu kéo và sơmi rơmoóc thấp ( moóc lùn )
_____________________________________

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M93-mooccao.jpg)
Còn đây là đầu kéo và sơmi rơmoóc cao ( moóc bàn ) . Tháo bẩng hông thì chất gỗ tròn lên vô tư, chỉ sợ không kéo nổi

__________________________________

Các dòng xe này , cho đến cuối những năm 198x , đơn vị của em vẫn còn, không những "GMC" chạy máy xăng mà còn có cả đầu kéo nữa .


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 09 Tháng Tám, 2010, 02:44:41 PM
Cháu cảm ơn bác ongbom_f2 rất nhiều ạ, vâng lúc nào bác có nhu câu mua may bay Su về sài chơi thì cứ liên hệ với cháu ạ . Kính bác


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 09 Tháng Tám, 2010, 02:47:42 PM
Các chú các bác cho cháu hỏi trận đổ bộ của hải quân đánh bộ Việt Nam lên đất Campuachia nam 1979 có vấn đề gì trong hiệp đồng tác chiến mà sao bên mình lại bị thiệt hại nhiều thế ạ, cháu cảm ơn các bác các chú ạ


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 09 Tháng Tám, 2010, 03:38:47 PM
bác ông bom ,còn thiếu cái GMC cần cẩu nữa  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 03:49:05 PM
bác ông bom ,còn thiếu cái GMC cần cẩu nữa  ;D

Em mới mượn ở C S.chữa-Phòng KT sư đoàn cho bác đấy nhé.
Ơ Hơ mà sao hôm nay cái quân chủng "máy bay" của bác Mig và bác Su lại muốn đổi sang lái xe quân sự à.  ;D ;D ;D

Mượn xong bác nhớ giả lại em nhé

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M816-cu.jpg)

(http://i742.photobucket.com/albums/xx61/ongbom_f2/M108-cu.jpg)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 03:50:19 PM
Cháu cảm ơn bác ongbom_f2 rất nhiều ạ, vâng lúc nào bác có nhu câu mua may bay Su về sài chơi thì cứ liên hệ với cháu ạ . Kính bác

Sao lúc nãy bác tính mua xe Jeep lùn cơ mà  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 09 Tháng Tám, 2010, 04:31:09 PM


Sao lúc nãy bác tính mua xe Jeep lùn cơ mà  ;D
[/qu
À có gì đâu bác lúc nãy cháu co tí nhầm lẫn với cả chau tinh jeep lùn với cả uoat ăn xăng như nhau ma chơi đô Nga lúc này ở miền Bắc rẻ hơn bác ạ. Kính bác


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 09 Tháng Tám, 2010, 06:17:04 PM
riêng cái cần cẩu này chỉ lắp trên xe: reo 2(gmc 5 tấn )
gmc chạy xăng thường là xe :công trình xa (thùng kín có cửa ra vào ,bên trong trang bị máy móc tùy theo yêu cầu )
*tôi dân kỹ thuật xe máy thời đó mà bác OMBOM  ;D
*ngày xưa cũng thấy còn nhiều xe DOG của mỹ lắm ,mà không thấy ta xài mấy nhỉ ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 07:23:43 PM
riêng cái cần cẩu này chỉ lắp trên xe: reo 2(gmc 5 tấn )
gmc chạy xăng thường là xe :công trình xa (thùng kín có cửa ra vào ,bên trong trang bị máy móc tùy theo yêu cầu )
*tôi dân kỹ thuật xe máy thời đó mà bác OMBOM  ;D
*ngày xưa cũng thấy còn nhiều xe DOG của mỹ lắm ,mà không thấy ta xài mấy nhỉ ?

hình như tên nó là  "dodge" chứ bác . ký hiệu nó ra sao bác cho em biết để em tìm giúp cho , kể cả các loại công trình xa nữa.
Em nhớ hồi xưa cái dòng xe "dodge" này có cái là tải thùng, xe cứu thương, kể cả đặt hỏa lực trên xe,... lâu rồi em quên mất ký hiệu.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Brest trong 09 Tháng Tám, 2010, 07:56:17 PM
riêng cái cần cẩu này chỉ lắp trên xe: reo 2(gmc 5 tấn )
gmc chạy xăng thường là xe :công trình xa (thùng kín có cửa ra vào ,bên trong trang bị máy móc tùy theo yêu cầu )
*tôi dân kỹ thuật xe máy thời đó mà bác OMBOM  ;D
*ngày xưa cũng thấy còn nhiều xe DOG của mỹ lắm ,mà không thấy ta xài mấy nhỉ ?
Dòng Reo 1,3 cõng không khỏe = reo 2 bác ợ!
Mà Reo 2 (còn gọi là Reo nhì) còn phân ra là : máy 5, máy 7 nữa đấy. Cái này là lúc trước em thường quan hệ với cánh xe ben (reo) nghe TX nói chuyện với nhau như thế. Thường những xe reo đi rừng phải là máy 7 bác a!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 07:59:38 PM
Cháu cảm ơn bác ongbom_f2 rất nhiều ạ, vâng lúc nào bác có nhu câu mua may bay Su về sài chơi thì cứ liên hệ với cháu ạ . Kính bác

Sao lúc nãy bác tính mua xe Jeep lùn cơ mà  ;D
Lão OB bày luôn cả hình Jeep lùn quân sự ra đây đê, khoe hàng khéo quá đấy. ;D. Mà cái xe Jeep quà tặng của cụ Hoàng Cầm QĐ4 cho f2 (hay e1 ;)) khi rời QD4 về lại QK5, còn không hả bác?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 09 Tháng Tám, 2010, 08:03:45 PM
Lão OB bày luôn cả hình Jeep lùn quân sự ra đây đê, khoe hàng khéo quá đấy. ;D

Cái lão cối này chả "cúng nhì "gì cả, bác Mig21-58 là chiên za mà bác cứ xúi dại em. ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 10 Tháng Tám, 2010, 11:43:33 AM
riêng cái cần cẩu này chỉ lắp trên xe: reo 2(gmc 5 tấn )
gmc chạy xăng thường là xe :công trình xa (thùng kín có cửa ra vào ,bên trong trang bị máy móc tùy theo yêu cầu )
*tôi dân kỹ thuật xe máy thời đó mà bác OMBOM  ;D
*ngày xưa cũng thấy còn nhiều xe DOG của mỹ lắm ,mà không thấy ta xài mấy nhỉ ?

hình như tên nó là  "dodge" chứ bác . ký hiệu nó ra sao bác cho em biết để em tìm giúp cho , kể cả các loại công trình xa nữa.
Em nhớ hồi xưa cái dòng xe "dodge" này có cái là tải thùng, xe cứu thương, kể cả đặt hỏa lực trên xe,... lâu rồi em quên mất ký hiệu.
chịu chả nhớ nó ký hiệu là thế nào cả ,,chỉ biết rằng sau 4-75 ,dòng xe này rất nhiều ,nên nhà máy 751(lục quân công xưởng) có sáng kiến là đóng thùng bệ ,khung mui kiểu xa ca ,gọi là xe :chiến thắng ,chắc chỉ đóng được ít thì chiến tranh tây nam nổ ra ,có lẽ dự án này bỏ ,cũng như dự án cải tiến xe M113 thành máy cày ,mặc dù đã chạy thử ngiệm rồi ,nhớ hôm chạy thử nghiệm ở long bình ,có thiếu tướng tổng cục trưởng về dự và ăn cơm ở đơn vị ,ông thoa cho thịt mấy con chó ,xương hầm măng ,có cả giò chả ... các cụ xơi toàn thịt chó ,thành ra lính vớ bẫm quả giò chả  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 10 Tháng Tám, 2010, 11:46:43 AM
riêng cái cần cẩu này chỉ lắp trên xe: reo 2(gmc 5 tấn )
gmc chạy xăng thường là xe :công trình xa (thùng kín có cửa ra vào ,bên trong trang bị máy móc tùy theo yêu cầu )
*tôi dân kỹ thuật xe máy thời đó mà bác OMBOM  ;D
*ngày xưa cũng thấy còn nhiều xe DOG của mỹ lắm ,mà không thấy ta xài mấy nhỉ ?
Dòng Reo 1,3 cõng không khỏe = reo 2 bác ợ!
Mà Reo 2 (còn gọi là Reo nhì) còn phân ra là : máy 5, máy 7 nữa đấy. Cái này là lúc trước em thường quan hệ với cánh xe ben (reo) nghe TX nói chuyện với nhau như thế. Thường những xe reo đi rừng phải là máy 7 bác a!
cái đó gọi theo kiểu của dân nhà nghề thôi ,tất cả dòng xe đó chỉ có 6 máy nằm dọc ,5 hay 7  nó là cái dung tích xi lanh ,mà bây giờ vẫn gọi là chấm mấy ,chấm mấy đó


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: phungtgc trong 17 Tháng Chín, 2010, 11:38:22 PM
Các chú cho cháu hỏi trong này có nói tới F2, thế có phải là sư 2 quân khu 5 đóng tại An Khê - Gia Lai bây giờ không? cháu nghe nói sư này có biệt danh là sư "Rắn Lục" vừa cắn vừa bay có đúng không các chú! vì cháu là dân ngoại đạo (không được một ngày ở trong quân đội)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ongbom_f2 trong 18 Tháng Chín, 2010, 05:12:46 PM
Các chú cho cháu hỏi trong này có nói tới F2, thế có phải là sư 2 quân khu 5 đóng tại An Khê - Gia Lai bây giờ không? cháu nghe nói sư này có biệt danh là sư "Rắn Lục" vừa cắn vừa bay có đúng không các chú! vì cháu là dân ngoại đạo (không được một ngày ở trong quân đội)

* "Rắn lục" là biệt danh của đài BBC đặt tên cho sư đoàn BB2 QK5 trong giai đoạn 1978-1989, sau này không thấy nhắc đến.
* Đúng là sư đoàn bb2-QK5 đóng quân tại An Khê, riêng e95 ( về đội hình f2 từ 1997) thì ở đèo Hà Lan-ĐăkLăk, còn e1, e38 thì ở An Khê, Sư đoàn bộ của f2 và các c,d trực thuộc nằm ở Tân Tạo, gần nhà máy đường AK, Kiểu nói ví von "vừa cắn vừa bay" chẳng qua vì f2 là đơn vị cơ động của QK5 , thay đổi địa bàn tác chiến liên tục làm đối phương mò phát mệt. ;D


Tiêu đề: Re: Về Danh hiệu "Dũng sĩ giữ nước"
Gửi bởi: cb479 trong 14 Tháng Mười Một, 2010, 04:49:16 PM
Huy hiệu Dũng sỹ giữ nước.
Mình có một cái giấy chứng nhận là Dũng sỹ giữ nước khi XN được F tặng chẳng biết nhận huy hiệu ở đâu-chán thật !
huy hiệu DŨNG SỸ GIỮ NƯỚC được trao tận tay kèm theo là giấy chứng nhận , nếu cậu không có huy hiệu , thì đó là lỗi do đơn vị của cậu đã nhận thiếu..không đủ phát cho AE trong đơn vị .


Tiêu đề: Sư đoàn 339-Chiến tranh biên giới Tây Nam!
Gửi bởi: littlelove trong 29 Tháng Mười Hai, 2010, 12:04:41 PM
Cháu là thế hệ 8x.Quê cháu là vùng Châu Đốc, An Giang hồi đó bị Pôl Pốt đánh dữ lắm.Ba cháu hồi đó có đi bộ đội đánh lên Campuchia,ông phục vụ trong sư đoàn 339.Cháu rất muốn biết thông tin về sư đoàn này và các bác có ai cũng từng phục vụ tại đây xin cho cháu biết thêm thông tin về sư đoàn.Cháu xin cảm ơn!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tamkhai_1992 trong 12 Tháng Một, 2011, 11:06:50 PM
Thưa các bác, gần đây nổi cộm lên vấn đề một vài nghị sĩ và dân chúng Campuchia tố cáo Việt Nam lấn đất của họ, cùng với vấn đề này, trên một vài diễn đàn mạng cháu tha gia còn có xuất hiện thông tin về việc thời xưa khi vua Minh Mạng cầm quyền, nhà Nguyễn đang độ cực thịnh nên bảo hộ Campuchia và có nhận đất cống nộp của vua Cam khi đó, khi Pháp chiếm Đông Dương đã sáp nhập 3 tỉnh cúa CAm vào đất Việt mà không phải do vua Cam dâng. Trong những năm chống Pháp, Bác Hồ của chúng ta đã hứa sẽ trả lại cho Cam 3 tỉnh đó nhưng chưa kịp trả thì Mĩ lại nhảy vào, một lần nữa ta hứa với Khmer đỏ là đánh thắng Mĩ thì trả lại cho Cam, nhưng khi Tổng bí thư Lê Duẩn lên nắm quyền thì không trả nữa và đây là một trong những nguyên nhân để Trung Quốc xúi giục Khmer đỏ chống phá Việt Nam. Thực sự cháu rất bức xúc về vấn đề này vì nhiều bạn, anh chị, người lớn tuổi cả trên diễn đàng mạng lẫn ngoài đời lấy sự kiện trên để làm biến chất cuộc chiến tranh tự vệ và giúp Campuchia của Việt Nam trong suốt 10 năm ròng, cháu mong các bác, các bậc lão thành có thể giúp cháu tìm nguồn tư liệu về các vấn đề trên. vì quả thực, dù cháu có nói thế nào đi nữa thì họ vẫn cứ đem vấn đề không trả đất ra để nhạo báng cháu chỉ là đứa ôm mớ lí thuyết cao cả không có thực. Cháu thực sự cần sự giúp đỡ và chân thành cảm ơn các bác.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 13 Tháng Một, 2011, 12:54:36 AM
Một mớ hỗn độn ! Chẳng hiểu bạn đang nói gì nữa bởi lần đầu tiên tôi được nghe. Biên giới VN-Campuchia phân giới xong rồi mà; tôi nghĩ đó là những luận điệu xuyên tạc của 1 đảng phái đối lập nào đó ở Cam không có thiện cảm với nước mình nhằm phá hoại quan hệ VN-Campuchia thôi. Trước đây có 1 thằng cha nào nhổ cột mốc bị tòa án Cam kết án tù, đang sống dặt dẹo ở Pháp hay sao ấy.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: k510i trong 13 Tháng Một, 2011, 08:35:57 AM
Thưa các bác, gần đây nổi cộm lên vấn đề một vài nghị sĩ và dân chúng Campuchia tố cáo Việt Nam lấn đất của họ, cùng với vấn đề này, trên một vài diễn đàn mạng cháu tha gia còn có xuất hiện thông tin về việc thời xưa khi vua Minh Mạng cầm quyền, nhà Nguyễn đang độ cực thịnh nên bảo hộ Campuchia và có nhận đất cống nộp của vua Cam khi đó, khi Pháp chiếm Đông Dương đã sáp nhập 3 tỉnh cúa CAm vào đất Việt mà không phải do vua Cam dâng. Trong những năm chống Pháp, Bác Hồ của chúng ta đã hứa sẽ trả lại cho Cam 3 tỉnh đó nhưng chưa kịp trả thì Mĩ lại nhảy vào, một lần nữa ta hứa với Khmer đỏ là đánh thắng Mĩ thì trả lại cho Cam, nhưng khi Tổng bí thư Lê Duẩn lên nắm quyền thì không trả nữa và đây là một trong những nguyên nhân để Trung Quốc xúi giục Khmer đỏ chống phá Việt Nam. Thực sự cháu rất bức xúc về vấn đề này vì nhiều bạn, anh chị, người lớn tuổi cả trên diễn đàng mạng lẫn ngoài đời lấy sự kiện trên để làm biến chất cuộc chiến tranh tự vệ và giúp Campuchia của Việt Nam trong suốt 10 năm ròng, cháu mong các bác, các bậc lão thành có thể giúp cháu tìm nguồn tư liệu về các vấn đề trên. vì quả thực, dù cháu có nói thế nào đi nữa thì họ vẫn cứ đem vấn đề không trả đất ra để nhạo báng cháu chỉ là đứa ôm mớ lí thuyết cao cả không có thực. Cháu thực sự cần sự giúp đỡ và chân thành cảm ơn các bác.

Nói có sách, mách có chứng. Ai bảo vậy thì bạn cứ bắt họ trưng bằng chứng (văn bản, bản đồ...) ra. Đơn giản thế thôi nhỉ.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Tr kỹ thuật trong 18 Tháng Hai, 2011, 05:25:02 PM
Cháu cảm ơn bác ongbom_f2 rất nhiều ạ, vâng lúc nào bác có nhu câu mua may bay Su về sài chơi thì cứ liên hệ với cháu ạ . Kính bác

Sao lúc nãy bác tính mua xe Jeep lùn cơ mà  ;D
Lão OB bày luôn cả hình Jeep lùn quân sự ra đây đê, khoe hàng khéo quá đấy. ;D. Mà cái xe Jeep quà tặng của cụ Hoàng Cầm QĐ4 cho f2 (hay e1 ;)) khi rời QD4 về lại QK5, còn không hả bác?
Cụ Hoàng Cầm  ngày đó về làm Tư lệnh Quân khu 4 bác ạ, điểm đặc biệt là cụ mang theo nguyên sư 341 từ Quân đoàn 4 về Quân khu 4.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: E2F9-QK7 trong 21 Tháng Hai, 2011, 07:29:39 PM
Em đã từng nghe chuyện lực lượng dù của ta từng tham gia cuộc giải cứu hoàng thân si-ha-núc, nhưng bị thất bại dẫn đến chỉ còn một người sống sót trở về. Vậy thật hư câu chuyện trên là như thế nào. Các bác có thể giải đáp cho em không ạ.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 21 Tháng Hai, 2011, 07:55:36 PM
Em đã từng nghe chuyện lực lượng dù của ta từng tham gia cuộc giải cứu hoàng thân si-ha-núc, nhưng bị thất bại dẫn đến chỉ còn một người sống sót trở về. Vậy thật hư câu chuyện trên là như thế nào. Các bác có thể giải đáp cho em không ạ.

Xuất phát điểm của huyền thoại trên là bài viết trên trang acig.org (http://s188567700.online.de/CMS/index.php?option=com_content&task=view&id=235&Itemid=47):

On 2 January 1979 a team of Dac Cong Special Forces was parachuted into Cambodia for a highly politically important operation: they were ordered to liberate Prince Sihanouk from the hands of the Khmer Rouge and to try to convince him to join a coalition government led by the Vietnamese. The raiders crossed the Tonle Sap River by rubber boat but was detected by the Khmer and all by one of participating troops were killed by the Khmer.

Tạm dịch là ngày 2/1/1979, 1 đơn vị đặc công được thả dù vào lãnh thổ CPC để giải cứu Sihanouk, nhưng trong lúc vượt Tonle Sap bằng thuyền cao su thì bị K đỏ phát hiện và hy sinh hết.

Không hiểu thế nào mà khi lan truyền nó được nâng lên thành ra "đặc nhiệm VN nhảy dù xuống hoàng cung ở Phnom Penh" và vì có tính hoành tráng, câu khách cao nên huyền thoại trên rất được các diễn đàn xì tin cũng như blog ưa thích.

Còn trên thực tế thì qua các tài liệu của VN, khi bắt đầu chiến dịch giải phóng CPC, 1 phân đội hỗn hợp với thành phần từ đoàn 867 đặc công nước, đoàn 1 đặc công biệt động và quân báo Cục 2 được cử đi làm "nhiệm vụ đặc biệt", trên đường đi chạm địch và thương vong gần 100%.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: saruman trong 21 Tháng Hai, 2011, 08:34:02 PM
Thưa các bác, gần đây nổi cộm lên vấn đề một vài nghị sĩ và dân chúng Campuchia tố cáo Việt Nam lấn đất của họ, cùng với vấn đề này, trên một vài diễn đàn mạng cháu tha gia còn có xuất hiện thông tin về việc thời xưa khi vua Minh Mạng cầm quyền, nhà Nguyễn đang độ cực thịnh nên bảo hộ Campuchia và có nhận đất cống nộp của vua Cam khi đó, khi Pháp chiếm Đông Dương đã sáp nhập 3 tỉnh cúa CAm vào đất Việt mà không phải do vua Cam dâng. Trong những năm chống Pháp, Bác Hồ của chúng ta đã hứa sẽ trả lại cho Cam 3 tỉnh đó nhưng chưa kịp trả thì Mĩ lại nhảy vào, một lần nữa ta hứa với Khmer đỏ là đánh thắng Mĩ thì trả lại cho Cam, nhưng khi Tổng bí thư Lê Duẩn lên nắm quyền thì không trả nữa và đây là một trong những nguyên nhân để Trung Quốc xúi giục Khmer đỏ chống phá Việt Nam. Thực sự cháu rất bức xúc về vấn đề này vì nhiều bạn, anh chị, người lớn tuổi cả trên diễn đàng mạng lẫn ngoài đời lấy sự kiện trên để làm biến chất cuộc chiến tranh tự vệ và giúp Campuchia của Việt Nam trong suốt 10 năm ròng, cháu mong các bác, các bậc lão thành có thể giúp cháu tìm nguồn tư liệu về các vấn đề trên. vì quả thực, dù cháu có nói thế nào đi nữa thì họ vẫn cứ đem vấn đề không trả đất ra để nhạo báng cháu chỉ là đứa ôm mớ lí thuyết cao cả không có thực. Cháu thực sự cần sự giúp đỡ và chân thành cảm ơn các bác.

Ngược lại thì có bạn à. Khi vua Minh Mạng cầm quyền lãnh thổ VN rộng nhất trong LS, bao gồm cả 1 phần phía Đông của Lào và Campuchia. Lãnh thổ VN hiện nay không còn bao gồm nhiều vùng miền Đông Campuchia mà trước thuộc về VN thời vua Minh Mạng.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tân binh95 trong 01 Tháng Ba, 2011, 10:27:46 PM
Trích dẫn
Tạm dịch là ngày 2/1/1979, 1 đơn vị đặc công được thả dù vào lãnh thổ CPC để giải cứu Sihanouk, nhưng trong lúc vượt Tonle Sap bằng thuyền cao su thì bị K đỏ phát hiện và hy sinh hết.

Không hiểu thế nào mà khi lan truyền nó được nâng lên thành ra "đặc nhiệm VN nhảy dù xuống hoàng cung ở Phnom Penh" và vì có tính hoành tráng, câu khách cao nên huyền thoại trên rất được các diễn đàn xì tin cũng như blog ưa thích.

Còn trên thực tế thì qua các tài liệu của VN, khi bắt đầu chiến dịch giải phóng CPC, 1 phân đội hỗn hợp với thành phần từ đoàn 867 đặc công nước, đoàn 1 đặc công biệt động và quân báo Cục 2 được cử đi làm "nhiệm vụ đặc biệt", trên đường đi chạm địch và thương vong gần 100%.
Chào các bác CCB cháu là thành viên mới của diễn đàn xin cho cháu hỏi ch1nh xác thì "nhiệm vụ đặc biệt" trên là gì ạ và cục 2 có đóng vai trò gì trong chiến dịch BG tây nam.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: KGB0906 trong 04 Tháng Ba, 2011, 09:22:28 PM
các bác có thể cho cháu biết rõ hơn về trường hợp hy sinh của liệt sỹ Lê Đình Chinh không ạ? và có bác nào biết bài hát có đoạn là " Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh, nguyện sống kiên cường sao cho trọn vẹn nghĩa tình, tuổi thanh xuân anh đẹp sao vì hạnh phúc hiến dâng dòng máu, nguyện theo anh thề lập chiến công đầu.........." không ạ cho cháu xin link với?

cháu cảm ơn ạ ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ancakho trong 05 Tháng Ba, 2011, 02:02:00 PM
các bác có thể cho cháu biết rõ hơn về trường hợp hy sinh của liệt sỹ Lê Đình Trinh không ạ? và có bác nào biết bài hát có đoạn là " Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Trinh, nguyện sống kiên cường sao cho trọn vẹn nghĩa tình, tuổi thanh xuân anh đẹp sao vì hạnh phúc hiến dâng dòng máu, nguyện theo anh thề lập chiến công đầu.........." không ạ cho cháu xin link với?


Bạn xem thêm ở đoạn này: http://www.quansuvn.net/index.php/topic,979.msg196557.html#msg196557

Bài hát về Lê Đình Chinh (Trinh) do một cụ CCB hát "sống"
http://amnhac.yume.vn/nghe-bai-hat/chung-toi-la-dong-doi-cua-le-dinh-chinh.cuusiquan.35B4D5B5.htmlTiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Daila trong 06 Tháng Ba, 2011, 04:57:21 PM
Em đã từng nghe chuyện lực lượng dù của ta từng tham gia cuộc giải cứu hoàng thân si-ha-núc, nhưng bị thất bại dẫn đến chỉ còn một người sống sót trở về. Vậy thật hư câu chuyện trên là như thế nào. Các bác có thể giải đáp cho em không ạ.

Xuất phát điểm của huyền thoại trên là bài viết trên trang acig.org (http://s188567700.online.de/CMS/index.php?option=com_content&task=view&id=235&Itemid=47):

On 2 January 1979 a team of Dac Cong Special Forces was parachuted into Cambodia for a highly politically important operation: they were ordered to liberate Prince Sihanouk from the hands of the Khmer Rouge and to try to convince him to join a coalition government led by the Vietnamese. The raiders crossed the Tonle Sap River by rubber boat but was detected by the Khmer and all by one of participating troops were killed by the Khmer.

Tạm dịch là ngày 2/1/1979, 1 đơn vị đặc công được thả dù vào lãnh thổ CPC để giải cứu Sihanouk, nhưng trong lúc vượt Tonle Sap bằng thuyền cao su thì bị K đỏ phát hiện và hy sinh hết.

Không hiểu thế nào mà khi lan truyền nó được nâng lên thành ra "đặc nhiệm VN nhảy dù xuống hoàng cung ở Phnom Penh" và vì có tính hoành tráng, câu khách cao nên huyền thoại trên rất được các diễn đàn xì tin cũng như blog ưa thích.

Còn trên thực tế thì qua các tài liệu của VN, khi bắt đầu chiến dịch giải phóng CPC, 1 phân đội hỗn hợp với thành phần từ đoàn 867 đặc công nước, đoàn 1 đặc công biệt động và quân báo Cục 2 được cử đi làm "nhiệm vụ đặc biệt", trên đường đi chạm địch và thương vong gần 100%.

Chuyện đặc công vào Phnong Penh đầu năm 1979 làm gì thì tôi không biết nhưng nếu vào để giải cứu Sihanouk thì là chuyện bịa? vì khi tình hình căng thẳng, Khme đỏ đã đưa Sihanouk qua Bắc Kinh từ cuối năm 1978 và đầu năm 1979 ông ấy đã lên diễn đàn liên hiệp quốc (UN) phê phán cả VN lẫn Khme đỏ. Ông ấy để nghị ghế trống cho CPC. Sau đó lại quay về tỵ nạn tại TQ và Bắc Triều Tiên.

http://en.wikipedia.org/wiki/Norodom_Sihanouk
During the Vietnamese invasion, he was sent to New York to speak against Vietnam before The United Nations. After his speech, he sought refuge in China and in North Korea.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 08 Tháng Ba, 2011, 03:36:39 PM
Sihanouk rời Phnom Penh tối 5/1 và bay sang BK trưa 6/1/1979 từ sân bay Pochentong.
Bản thân trong chiến dịch Tây Nam vẫn còn 1 nghi vấn là vì sao phái viên tác chiến KQ đã 2 lần đề nghị nhưng phải đến chiều 6/1/79 ta mới cho KQ ném bom Pochentong, sau khi phần lớn đầu sỏ Khmer Đỏ (và cả Sihanouk) đã chạy thoát bằng máy bay.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Langson trong 16 Tháng Ba, 2011, 03:13:30 AM
Sihanouk rời Phnom Penh tối 5/1 và bay sang BK trưa 6/1/1979 từ sân bay Pochentong.
Bản thân trong chiến dịch Tây Nam vẫn còn 1 nghi vấn là vì sao phái viên tác chiến KQ đã 2 lần đề nghị nhưng phải đến chiều 6/1/79 ta mới cho KQ ném bom Pochentong, sau khi phần lớn đầu sỏ Khmer Đỏ (và cả Sihanouk) đã chạy thoát bằng máy bay.
Ông Sihanouk rời Phnompenh bằng máy bay hàng không Trung Quốc cùng đại sứ TQ và Nam Tư. Không oánh được sớm có lẽ là vì TQ gây áp lực thôi?
Ngay Thái lan cũng phải cho TQ mượn đất để tiếp tế cho Khmer đỏ. Sau này bao nhiêu vũ khí đạn dược mới cứng của TQ đổ vào Campuchia theo đường Thái lan. Tôi đã thấy tận mắt hàng núi hàng hóa, súng đạn của TQ tại các căn cứ hậu cần nằm sâu trong đất TL. Nếu không có sự yểm trợ của TL chắc chắn bộ đội VN không phải hi sinh quá nhiều đến thế.
Ngay cả cuộc chiến 17/2 cũng quá bất ngờ với VN. Chúng ta đã không dự liệu được.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: maxttien trong 28 Tháng Tư, 2011, 05:34:55 PM
các bác cho cháu hỏi về tổn thất của quân mình trong trận lão sơn được không? ???
-------------------------
 Không chịu đọc kỹ các bài đã có, lại muốn bị treo nữa hả bạn?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ngoduythiet trong 11 Tháng Năm, 2011, 08:30:58 PM
  Vụ đặc công của ta nhẩy dù xuống phnongpenh em chỉ nhớ trong sách giáo khoa lịch sử cấp 3 có ghi là đặc công quân ta nhẩy dù xuông phnongpenh giải cứu Hoàng thân sihanuck bị ponpot phát hiện và tiêu diệt chỉ còn 1 người sống sót. Còn thực hư ra sao em cũng không rõ.


Tiêu đề: các bác các chú cho cháu hỏi về việc chuyển 2 quân đoàn từ Cam ra Bắc
Gửi bởi: Kebaothu trong 14 Tháng Bảy, 2011, 12:17:21 AM
kính chào các bác các chú cựu chiến binh

cháu sinh sau để muộn 86 hồi xưa sách báo nói về sự hào hùng của các binh đoàn nước nhà nhưng không tin lắm vì nó hoàn hảo quá, đọc đâu đụng chiến thắng ở đấy, sau này lân la hỏi chuyện mọi người, giờ cháu lên đây trực tiếp nghe các bác các chú kể chuyện cháu mới cảm thấy rõ ràng và sống động những chuyện ngày xưa. Cám ơn các chú các bác.

Nhân tiện cháu xin hỏi các chú các bác có biết về chuyện vận chuyển bằng đường sắt từ K ra Bắc 2 quân đoàn sau khi TQ tiến đánh VN không ạ? Thực hư câu chuyện thế nào ạ? Có chú bác nào đã từng đi chuyến tàu đó không ạ?

Tháng trước tình cờ cháu mới nghe ông nuôi cháu kể hồi đó giải pháp đặt ra là trưng dụng toàn bộ hệ thống đường sắt Bắc Nam (ông cũng từng tham gia xây dựng hệ thống này), chuyển đổi chỉ chạy 1 chiều từ Nam ra Bắc trong nhiều ngày (đầu chạy hết nào Nam, sau đó chạy hết ra Bắc rồi chạy tàu không tải về Nam bốc tiếp). lắp rất nhiều toa rất nhiều đầu kéo chỉ chạy  một chiều trong nhiều ngày, sau đó bộ đội và quân trang tới nơi thì lắp đầu tàu không tải chạy về. Tập kết tại một nơi cách biên giới một khoảng cách an toàn giữa hai hẻm núi (cháu quên là núi nào rồi). Bộ đội canh chừng rất nghiêm ngặt.

Vì tàu chạy không tải nên vận tốc quay về lên tới cả trăm Km. Và đã chuyển được bộ đội từ 2 quân đoàn lên phía Bắc khoảng hơn 2 tuần (Ông nuôi cháu đã hơn 90 tuổi, cụ rất minh mẫn, nhưng chuyện cũng đã vài chục năm và hồi đó cụ cũng gần lục tuần cho nên cũng có thể nhớ nhầm).

Nghe ông nuôi cháu kể chuyện và cháu cũng đọc trên này thấy các bác các chú bảo LX viện trợ chuyển nhiều sư đoàn bằng máy bay thẳng ra biên giới. Nhưng ông cháu nói sự viện trợ đó khá ít ỏi, và chưa đủ nên phải thi hành phương án như cháu đã nói ở trên.

Vậy cháu muốn hỏi các bác để hiểu biết hơn về tình hình thời bấy giờ, vì toàn nghe tuyên truyền là được LX giúp đỡ việc chuyển bộ đội và vũ khí.

cháu cám ơn các chú bác.Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 14 Tháng Bảy, 2011, 10:10:21 AM
_Tháng 2/1979 tôi đã 16 tuổi ,nhà ở ngay gần cầu Long Biên -Hà Nội. Theo tôi thực tình vào năm đó khi chiến tranh BGPB nổ ra, thì quân của mình đa số đang mở chiến dịch để giải phóng K giúp bạn. Ngoài bắc chỉ còn vài Sư Đoàn như 356- 338 đang ở khu 4 đã cơ động nhanh lên Lạng Sơn và Hoàng Liên Sơn rồi. Còn Quân Đoàn 2 và 3 khi được Lệnh Điều Động của Bộ và Quân Ủy Trung Ương rút từ K về để chi viện cho BGPB bằng tất cả các loại phương tiện mà ta có như ô tô ,tầu hỏa,máy bay . Còn Liên Xô chỉ giúp mình vận chuyển các đơn vị tinh nhuệ như Đặc Công-Trinh Sát bằng máy bay từ K về trước thôi. Còn lính BB , tăng và pháo lớn đi bằng tầu hỏa. Khi một số lính Quân Đoàn 2 lên đến đất Đồng Mỏ-Lạng Sơn và Quân Đoàn 3 lên đến Bắc Cạn. Hai Quân Đoàn này đang củng cố chuẩn bị phản công thì Trung Quốc liền tuyên bố rút quân luôn, lên các bác ấy phải ngồi chơi xơi nước  ;D. Còn chính sác ra thì lính Quân Đoàn 2 và 3 đến tháng 7/1979 mới rút hết từ K về.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 14 Tháng Bảy, 2011, 09:29:43 PM
...Tôi thấy các tin đều khẳng định Liên Xô +bungary...lập cầu hàng không chuyển gấp 2 quân đoàn từ K ra Bắc...không biết có đúng không?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: trukie trong 15 Tháng Bảy, 2011, 12:56:18 AM
Cho nhà cháu hỏi về danh tính và chiến công của hai thiếu niên anh hùng trong poster dưới. Nhà cháu cũng google thì chỉ biết được Đàm Văn Đức bắn xe tăng giặc còn Bùi Văn Tính không search thấy. Nếu bác nào biết làm ơn kể rõ ngọn ngành. Nhà cháu xin cảm ơn :-*


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 15 Tháng Bảy, 2011, 09:22:01 AM
Cho nhà cháu hỏi về danh tính và chiến công của hai thiếu niên anh hùng trong poster dưới. Nhà cháu cũng google thì chỉ biết được Đàm Văn Đức bắn xe tăng giặc còn Bùi Văn Tính không search thấy. Nếu bác nào biết làm ơn kể rõ ngọn ngành. Nhà cháu xin cảm ơn :-*
Đàm văn Đức ...hiện nay công tác tại ngân hàng huyện Nguyên Bình ...tỉnh Cao Bằng....một chiến sĩ ta bi thương Đức lấy khẩu B40 của người đó ...cơ động bắn cháy 1 xe tăng của giặc Tầu năm 1979...sau chiến công này Đức được kết nạp đoàn trước tuổi,về báo công tại Hà Nội...sau đó dược đi báo cáo tuyên truyền tại Cu Ba..và Đông Đức....


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 15 Tháng Bảy, 2011, 05:51:06 PM
Các bác có thông tin về những người đã ăn cắp chiếc trực thăng UH-1H của Không quân Việt Nam chạy sang Trung Quốc năm 1981 không ạ?  Chiếc máy bay mang số hiệu 576 được trưng bày tại Đại Học Nam Kinh.
(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/131/photo-131.jpg?et=D9y8hva3FK5c5lWibRXFqw&nmid=244252789)
Nhà em tìm kiếm thấy có 1 ít thông tin về Dương Văn Lợi và hồi ký " Báo động đỏ" của ông ta trong các trang web vàng khè.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 15 Tháng Bảy, 2011, 06:48:20 PM
Các bác có thông tin về những người đã ăn cắp chiếc trực thăng UH-1H của Không quân Việt Nam chạy sang Trung Quốc năm 1981 không ạ?  Chiếc máy bay mang số hiệu 576 được trưng bày tại Đại Học Nam Kinh.
(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/131/photo-131.jpg?et=D9y8hva3FK5c5lWibRXFqw&nmid=244252789)
Nhà em tìm kiếm thấy có 1 ít thông tin về Dương Văn Lợi và hồi ký " Báo động đỏ" của ông ta trong các trang web vàng khè.
.....Bạn có thể xem các bài viết của Bác thinhe677f346 có đoạn viết về vụ này ,vì nhà bác đó ở gần sân Long Biên nơi máy bay đến đón người nhà cùng đi trốn...thì sẽ rõ hơn...nhưng cụ thể ở trang nào lâu ngày tôi cũng quên rồi...tôi cũng viết ké vào vụ này mấy đoạn...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 15 Tháng Bảy, 2011, 07:12:43 PM
Cảm ơn bác Tùng 667, em sẽ lục xem sao.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 15 Tháng Bảy, 2011, 10:20:02 PM
Cảm ơn bác Tùng 667, em sẽ lục xem sao.
....Bạn tìm xẽ lâu ...tôi xẽ tóm lược lại những gì Thinhe677f346 viết và tôi viết..máy bay trốn đi theo Thịnh viết là máy bay đóng phim...ở sân bay XYZ...nào đó...sau đó có ghé qua sân bóng Long Biên đón người nhà....còn tôi viết là qua nói chuyện tôi biết Bố đẻ ra tay phi công mất ...được tin bố mất không về VN được ,...chỉ đứng ở cửa khẩu Hữu Nghị ...cùng vợ con bái vọng về quê Cha đất tổ thôi...tay này có 2 con trai...cùng với vợ vẫn ở TQ...bạn bè của tay phi công đều khá cả và có gặp nhau tại TQ...nên tôi mới biết chuyện này...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 16 Tháng Bảy, 2011, 05:10:54 PM
....Bạn tìm xẽ lâu ...tôi xẽ tóm lược lại những gì Thinhe677f346 viết và tôi viết..máy bay trốn đi theo Thịnh viết là máy bay đóng phim...ở sân bay XYZ...nào đó...sau đó có ghé qua sân bóng Long Biên đón người nhà....còn tôi viết là qua nói chuyện tôi biết Bố đẻ ra tay phi công mất ...được tin bố mất không về VN được ,...chỉ đứng ở cửa khẩu Hữu Nghị ...cùng vợ con bái vọng về quê Cha đất tổ thôi...tay này có 2 con trai...cùng với vợ vẫn ở TQ...bạn bè của tay phi công đều khá cả và có gặp nhau tại TQ...nên tôi mới biết chuyện này...
Đúng là em tìm mãi chưa ra, gần hết cái topic của bác Thịnh rồi, em cũng nhớ là đã đọc các bác biết đại loại như thế.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 16 Tháng Bảy, 2011, 09:43:55 PM
....Bạn tìm xẽ lâu ...tôi xẽ tóm lược lại những gì Thinhe677f346 viết và tôi viết..máy bay trốn đi theo Thịnh viết là máy bay đóng phim...ở sân bay XYZ...nào đó...sau đó có ghé qua sân bóng Long Biên đón người nhà....còn tôi viết là qua nói chuyện tôi biết Bố đẻ ra tay phi công mất ...được tin bố mất không về VN được ,...chỉ đứng ở cửa khẩu Hữu Nghị ...cùng vợ con bái vọng về quê Cha đất tổ thôi...tay này có 2 con trai...cùng với vợ vẫn ở TQ...bạn bè của tay phi công đều khá cả và có gặp nhau tại TQ...nên tôi mới biết chuyện này...
Đúng là em tìm mãi chưa ra, gần hết cái topic của bác Thịnh rồi, em cũng nhớ là đã đọc các bác biết đại loại như thế.
_________________________________________________________________________
_Chiếc máy bay trực thăng đó vào cuối năm 1981 hoặc đầu năm 82. Hãng Phim Truyện Việt Nam mượn để quay một bộ Phim Nhựa tất nhiên phải có phi công điều khiển, hôm đó khi đóng máy (nghỉ quay ) trong ngày thì đã tối. Đáng nhẽ ra máy bay phải mang về đơn vị (sân bay) nhưng do yêu cầu của Đoàn Phim sáng mai quay sớm và đã báo cho đơn vị chủ quản của máy bay là để máy bay đỗ ở sân vận động Long Biên cho tiện. Đêm đó tay phi công đã lái máy bay chạy chốn sang TQ,tóm tắt sự việc chỉ có thế thôi ! Đây là chuyện của các bác già ở Hãng Phim Truyện Việt Nam kể.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 18 Tháng Bảy, 2011, 07:09:28 PM
_Chiếc máy bay trực thăng đó vào cuối năm 1981 hoặc đầu năm 82. Hãng Phim Truyện Việt Nam mượn để quay một bộ Phim Nhựa tất nhiên phải có phi công điều khiển, hôm đó khi đóng máy (nghỉ quay ) trong ngày thì đã tối. Đáng nhẽ ra máy bay phải mang về đơn vị (sân bay) nhưng do yêu cầu của Đoàn Phim sáng mai quay sớm và đã báo cho đơn vị chủ quản của máy bay là để máy bay đỗ ở sân vận động Long Biên cho tiện. Đêm đó tay phi công đã lái máy bay chạy chốn sang TQ,tóm tắt sự việc chỉ có thế thôi ! Đây là chuyện của các bác già ở Hãng Phim Truyện Việt Nam kể.
Vài hình ảnh về chiếc máy bay và những người ăn cắp nó:

(http://img.itxinwen.com/2011/0715/20110715085359371.jpg)

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/133/tructhang-cung-Duong-Van-Loi.jpg?et=zlZ1p0adTONSLpJfXg3HUQ&nmid=244252789) Dương Văn Lợi cùng những người vượt biên, máy bay họ hết nhiên liệu đã đậu xuống một khu vực canh tác của khu tự trị người Choang Quảng tây ...

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/2/photos/10/600x600/129/photo-129.jpg?et=pmlehp4T4o2h%2BxQwhBCauA&nmid=244252789)

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/600x600/130/photo-130.jpg?et=UX7Ik9T5WTEJgHT%2BZKMPJw&nmid=244252789) Những người đã ăn cắp chiếc UH-1H của Không quân Nhân dân Việt Nam, bay sang khu tự trị người Choang Quảng Tây Trung Quốc ...

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/132/duongvanloi.jpg?et=qltMsr4%2B4pEdAAeSW%2BqUgA&nmid=244252789) Dương Văn Lợi tại Paris


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 18 Tháng Bảy, 2011, 09:42:28 PM
_Chiếc máy bay trực thăng đó vào cuối năm 1981 hoặc đầu năm 82. Hãng Phim Truyện Việt Nam mượn để quay một bộ Phim Nhựa tất nhiên phải có phi công điều khiển, hôm đó khi đóng máy (nghỉ quay ) trong ngày thì đã tối. Đáng nhẽ ra máy bay phải mang về đơn vị (sân bay) nhưng do yêu cầu của Đoàn Phim sáng mai quay sớm và đã báo cho đơn vị chủ quản của máy bay là để máy bay đỗ ở sân vận động Long Biên cho tiện. Đêm đó tay phi công đã lái máy bay chạy chốn sang TQ,tóm tắt sự việc chỉ có thế thôi ! Đây là chuyện của các bác già ở Hãng Phim Truyện Việt Nam kể.
Vài hình ảnh về chiếc máy bay và những người ăn cắp nó:

(http://img.itxinwen.com/2011/0715/20110715085359371.jpg)

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/133/tructhang-cung-Duong-Van-Loi.jpg?et=zlZ1p0adTONSLpJfXg3HUQ&nmid=244252789) Dương Văn Lợi cùng những người vượt biên, máy bay họ hết nhiên liệu đã đậu xuống một khu vực canh tác của khu tự trị người Choang Quảng tây ...

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/2/photos/10/600x600/129/photo-129.jpg?et=pmlehp4T4o2h%2BxQwhBCauA&nmid=244252789)

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/600x600/130/photo-130.jpg?et=UX7Ik9T5WTEJgHT%2BZKMPJw&nmid=244252789) Những người đã ăn cắp chiếc UH-1H của Không quân Nhân dân Việt Nam, bay sang khu tự trị người Choang Quảng Tây Trung Quốc ...

(http://multiply.com/mu/hotrungnghia/image/1/photos/10/500x500/132/duongvanloi.jpg?et=qltMsr4%2B4pEdAAeSW%2BqUgA&nmid=244252789) Dương Văn Lợi tại Paris
Đây là những kẻ đào ngũ....phản bội tổ quốc,thât là trơ trẽn...lại cười ,nụ cười của thằng phản bội...thật là khốn nạn,không thể biện minh...muốn ở đâu thì ở...thì những thằng phản bội là thằng khốn nạn nhất....


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 18 Tháng Bảy, 2011, 09:47:20 PM
_Chiếc trực thăng này khi viên phi công tổ chức chạy trốn cùng đồng bọn đã bay ở tầm rất thấp, ngược theo con sông hồng trong đêm để tránh sự phát hiện của các trạm Ra đa của phòng không. Về đêm tối dòng nước sông hồng phản chiếu của ánh trăng và sao lên sáng như một dải bạc dẫn đường cho bọn chúng sang tới TQ an toàn.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: trukie trong 19 Tháng Bảy, 2011, 09:16:10 AM
Cho nhà cháu hỏi về danh tính và chiến công của hai thiếu niên anh hùng trong poster dưới. Nhà cháu cũng google thì chỉ biết được Đàm Văn Đức bắn xe tăng giặc còn Bùi Văn Tính không search thấy. Nếu bác nào biết làm ơn kể rõ ngọn ngành. Nhà cháu xin cảm ơn :-*
Đàm văn Đức ...hiện nay công tác tại ngân hàng huyện Nguyên Bình ...tỉnh Cao Bằng....một chiến sĩ ta bi thương Đức lấy khẩu B40 của người đó ...cơ động bắn cháy 1 xe tăng của giặc Tầu năm 1979...sau chiến công này Đức được kết nạp đoàn trước tuổi,về báo công tại Hà Nội...sau đó dược đi báo cáo tuyên truyền tại Cu Ba..và Đông Đức....
Cảm ơn bác nhé, bác có biết thông tin gì về Bùi Văn Tính không ạ? ???


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 19 Tháng Bảy, 2011, 10:21:09 PM
Cho nhà cháu hỏi về danh tính và chiến công của hai thiếu niên anh hùng trong poster dưới. Nhà cháu cũng google thì chỉ biết được Đàm Văn Đức bắn xe tăng giặc còn Bùi Văn Tính không search thấy. Nếu bác nào biết làm ơn kể rõ ngọn ngành. Nhà cháu xin cảm ơn :-*
Đàm văn Đức ...hiện nay công tác tại ngân hàng huyện Nguyên Bình ...tỉnh Cao Bằng....một chiến sĩ ta bi thương Đức lấy khẩu B40 của người đó ...cơ động bắn cháy 1 xe tăng của giặc Tầu năm 1979...sau chiến công này Đức được kết nạp đoàn trước tuổi,về báo công tại Hà Nội...sau đó dược đi báo cáo tuyên truyền tại Cu Ba..và Đông Đức....
Cảm ơn bác nhé, bác có biết thông tin gì về Bùi Văn Tính không ạ? ???
...Bùi văn Tính thì tôi không có thông tin...còn Đàm văn Đức,thì tôi đã thông tin cho bạn rồi..,đấy là những thông tin chính thống báo đài đã đưa,...vì tôi là lính đóng ở Cao bằng nên có nhiều người thân biết sự việc này,còn tin không chính thống thì tôi không tiện nói về nhân vật này,tấtt cả là do tay nhà báo viết sai sự thật...nhưng đã chót tuyên truyền rồi...nên cũng không tiện cải chính,sau này thẩm tra lại sự việc thấy khác nhau quá...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 21 Tháng Bảy, 2011, 04:56:13 AM
Ở BGPB ...thời kỳ sau 1979...ngay như trung đoàn tôi được phối thuộc một đại đội pháo binh 105 mm...pháo Mỹ đồ chiến lợi phẩm...tôi có thắc mắc sao không dùng pháo Nga...mấy anh đó cười...bảo rằng Pháo XHCN thì đâu thiếu...nhưng đánh có hiệu quả hay không mới là vấn đề ? các anh đó bảo thằng lựu pháo 105 mm này đánh địa hình rừng núi thì tuyệt vời....gọn nhẹ,bắn nhanh,và chính xác...các Bác nào có thể giải thích giùm hộ không?...phải nói rằng vũ khí ,trang bị, của quân ta thời kỳ đó là không đồng bộ...ngay như máy thông tin 2W...chúng tôi phải sử dụng của ba nhà sản xuất là Tầu, Mỹ , Liễn Xô...nào là Silich-71( TQ )...PRC-25 (Mỹ )...P-105M ( Nga )...vũ khí cấp E gần như là...Madein China...có mỗi pháo phòng không có một C...là trang bị pháo 23mm là của Nga thôi....


Tiêu đề: Re: Biên giới phía Bắc 1979-1989, những hình ảnh từ phía VN
Gửi bởi: maxttien trong 12 Tháng Tám, 2011, 08:56:20 PM
Các bác cho em hỏi một chút,em vừa từ một diễn đàn của mấy tay VNCH về đây, thấy bên đó họ bàn rằng hồi chiến dịch Hồ Chí Minh quân VNCH có sử dụng loại bom nhiệt áp chặn được cuộc tấn công của 1 sư đoàn tăng thiết giáp ta .Sau đó ta thu được loại bom này và có sử dụng trong chiến tranh biên giới năm 79 chỉ dùng 1 quả hạ được 1000 quân Trung Quốc khiến quân TRung Quốc hoảng sợ và rút quân không biết thông tin này có đúng không?
Có bác cựu binh nào có nghe tin đồn gì về vụ này không nhỉ


Tiêu đề: Re: Biên giới phía Bắc 1979-1989, những hình ảnh từ phía VN
Gửi bởi: su22 m4 trong 12 Tháng Tám, 2011, 09:25:03 PM
Các bác cho em hỏi một chút,em vừa từ một diễn đàn của mấy tay VNCH về đây, thấy bên đó họ bàn rằng hồi chiến dịch Hồ Chí Minh quân VNCH có sử dụng loại bom nhiệt áp chặn được cuộc tấn công của 1 sư đoàn tăng thiết giáp ta .Sau đó ta thu được loại bom này và có sử dụng trong chiến tranh biên giới năm 79 chỉ dùng 1 quả hạ được 1000 quân Trung Quốc khiến quân TRung Quốc hoảng sợ và rút quân không biết thông tin này có đúng không?
Có bác cựu binh nào có nghe tin đồn gì về vụ này không nhỉ

Nếu em không nhầm thì bác đang muốn hỏi về bom CBU - 55 đã được quân VNCH ném xuống Xuân Lộc để chặn bước tiến quân GP ,nghe đồn là khi vào giải phóng sân bay BH ta có thu được 2 quả bom loại này gắn ở cánh của 1 chiếc F - 5. Nhà ta có loại bom này để dùng ở chiến trường K thì em nghĩ là không có vì bản thân VNCH cũng chẳng có mà dùng thường xuyên mấy quả họ có là do Mỹ mang sang viện trợ cho họ lúc nguy cấp mà thôi.   


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: selene0802 trong 13 Tháng Tám, 2011, 01:27:04 AM
Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: maxttien trong 13 Tháng Tám, 2011, 08:46:39 AM
Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
10000 thì rõ ràng là không đúng, bởi ngay như loại bom nhiệt áp mới nhất của Nga là "bom cha" cũng chỉ có bán kính hủy diệt cỡ 500m(vùng bị đốt sạch oxi).Quân mình không đánh biển người, không ai lại tập trung đông quân như vậy vào một diện tích nhỏ vậy cả nên con số tổn thất chắc chắn sai.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: selene0802 trong 13 Tháng Tám, 2011, 09:57:20 AM
Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
10000 thì rõ ràng là không đúng, bởi ngay như loại bom nhiệt áp mới nhất của Nga là "bom cha" cũng chỉ có bán kính hủy diệt cỡ 500m(vùng bị đốt sạch oxi).Quân mình không đánh biển người, không ai lại tập trung đông quân như vậy vào một diện tích nhỏ vậy cả nên con số tổn thất chắc chắn sai.
Tớ đâu có khẳng định con số ấy, tớ chỉ nói lại lời mấy anh xxx thôi. Bạn hỏi quả bom ấy là bom gì, ném ở Xuân Lộc, thì thời điểm ấy, mấy ảnh nói thế  ;D

Còn vụ số lượng nạn nhân của quả bom, bạn chịu khó lục sang ttvn, lục lại bài của mod lonesome, của bác huyphuc.... với ông nguyentin cách đầy tầm 4-5 năm, xem ông ấy hạ dần số thương vong từ 10k xuống 7k rồi xuống thấp hơn nữa  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 13 Tháng Tám, 2011, 05:50:56 PM
Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
Cái này người ta gọi là ngửa tay xin chút ít công lao đấy ạ ;D. Bây giờ các anh xxx ý xuống nước quá rồi ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: altus trong 14 Tháng Tám, 2011, 11:33:13 PM
Các bác cho hỏi nhiệm vụ quốc tế ở Lào của quân ta được thực hiện đến ngày tháng năm nào không ạ? Liệu có thống kê các đơn vị đã làm nhiệm vụ này ở đâu không?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: T-90s trong 06 Tháng Chín, 2011, 04:07:41 PM
 Các bạn cho mình hỏi  ???
   Tổng đạo diễn của 2 cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và chiến trường K gồm những ai vậy...?
 Họ về sau giữ chức vụ gì trong quân đội khi kết thúc cuộc chiến vậy...?  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Kebaothu trong 07 Tháng Chín, 2011, 04:18:30 AM
Em xin nói thêm chút là 1 quả CBU có tầm ảnh hưởng 4ha. Mà cũng không phải cái gì trong 4ha đó cũng bị hủy.
Nếu tính hình vuông thì 200mx200m, nên 10000 người xếp vào 1 đội hình hành quân ... hình vuông mà mỗi người lính đứng cách nhau 2m, chờ máy bay đến thả bom vào chính giữa đội hình, sau đó đứng yên không tìm cách thoát ra khỏi vùng bị hút Oxy  ;D.  Nghe hoang đường đáng sợ.

Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ngoduythiet trong 07 Tháng Chín, 2011, 07:25:43 PM
Em xin nói thêm chút là 1 quả CBU có tầm ảnh hưởng 4ha. Mà cũng không phải cái gì trong 4ha đó cũng bị hủy.
Nếu tính hình vuông thì 200mx200m, nên 10000 người xếp vào 1 đội hình hành quân ... hình vuông mà mỗi người lính đứng cách nhau 2m, chờ máy bay đến thả bom vào chính giữa đội hình, sau đó đứng yên không tìm cách thoát ra khỏi vùng bị hút Oxy  ;D.  Nghe hoang đường đáng sợ.

Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
Quả bom CBU là loại bom hut Oxy xung quanh. Thả vào xuân lôc năm 1975 là thả vào vị trí ta đang tập kết quân chuẩn bị cho trận đánh mới chứ không phải thả vào vị trí ta đang hành quân.Số quân ta hy sinh vào khoảng 3000 chứ không phải 10.000 đâu bác à.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 07 Tháng Chín, 2011, 09:05:47 PM
Quả bom CBU là loại bom hut Oxy xung quanh. Thả vào xuân lôc năm 1975 là thả vào vị trí ta đang tập kết quân chuẩn bị cho trận đánh mới chứ không phải thả vào vị trí ta đang hành quân.Số quân ta hy sinh vào khoảng 3000 chứ không phải 10.000 đâu bác à.

Nguồn cho con số 3000?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: daibangden trong 08 Tháng Chín, 2011, 10:39:03 AM
Cái số ý hình như được nhắc đi nhắc lại cả chục lần rồi thì phải ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tuaans trong 08 Tháng Chín, 2011, 11:09:50 AM
He he, em lại nhớ 2 quả "bom con heo" do chiếc C50 chở từ Chứa Chan lao xuống Xuân Lộc!  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lonesome trong 09 Tháng Chín, 2011, 10:23:48 PM
_Tháng 2/1979 tôi đã 16 tuổi ,nhà ở ngay gần cầu Long Biên -Hà Nội. Theo tôi thực tình vào năm đó khi chiến tranh BGPB nổ ra, thì quân của mình đa số đang mở chiến dịch để giải phóng K giúp bạn. Ngoài bắc chỉ còn vài Sư Đoàn như 356- 338 đang ở khu 4 đã cơ động nhanh lên Lạng Sơn và Hoàng Liên Sơn rồi. Còn Quân Đoàn 2 và 3 khi được Lệnh Điều Động của Bộ và Quân Ủy Trung Ương rút từ K về để chi viện cho BGPB bằng tất cả các loại phương tiện mà ta có như ô tô ,tầu hỏa,máy bay . Còn Liên Xô chỉ giúp mình vận chuyển các đơn vị tinh nhuệ như Đặc Công-Trinh Sát bằng máy bay từ K về trước thôi. Còn lính BB , tăng và pháo lớn đi bằng tầu hỏa. Khi một số lính Quân Đoàn 2 lên đến đất Đồng Mỏ-Lạng Sơn và Quân Đoàn 3 lên đến Bắc Cạn. Hai Quân Đoàn này đang củng cố chuẩn bị phản công thì Trung Quốc liền tuyên bố rút quân luôn, lên các bác ấy phải ngồi chơi xơi nước  ;D. Còn chính sác ra thì lính Quân Đoàn 2 và 3 đến tháng 7/1979 mới rút hết từ K về.

Vụ chuyển lính từ K về còn có 1 nguồn tin từ phòng điều độ cục Hàng Hải lúc đó là dùng tàu thủy chở thẳng ra HP nữa cơ ;D

Selena: Vụ cãi nhau với cụ Nguyentin1 về quả bom này anh không tham gia ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: maxttien trong 02 Tháng Mười, 2011, 03:44:46 PM
Em xin nói thêm chút là 1 quả CBU có tầm ảnh hưởng 4ha. Mà cũng không phải cái gì trong 4ha đó cũng bị hủy.
Nếu tính hình vuông thì 200mx200m, nên 10000 người xếp vào 1 đội hình hành quân ... hình vuông mà mỗi người lính đứng cách nhau 2m, chờ máy bay đến thả bom vào chính giữa đội hình, sau đó đứng yên không tìm cách thoát ra khỏi vùng bị hút Oxy  ;D.  Nghe hoang đường đáng sợ.

Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
Quả bom CBU là loại bom hut Oxy xung quanh. Thả vào xuân lôc năm 1975 là thả vào vị trí ta đang tập kết quân chuẩn bị cho trận đánh mới chứ không phải thả vào vị trí ta đang hành quân.Số quân ta hy sinh vào khoảng 3000 chứ không phải 10.000 đâu bác à.
Theo em Nghĩ thì tập kết quân cũng khó có chuyện đông đến mức ấy.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanglanvu trong 11 Tháng Mười, 2011, 09:12:25 PM
Trước đây có topic tổng quát về chiến tranh biên giới Tây Nam, không biết bây giờ ở đâu nhỉ? Bác nào biết chỉ giúp! Thank!


Tiêu đề: Re: Hỏi nhỏ, đáp khẽ về các vấn đề quân sự-Phần 10.
Gửi bởi: tuvidao2011 trong 13 Tháng Một, 2012, 10:24:46 PM
Các bác cho em hỏi là hồi 79 lúc ùng oàng với chú Đặng thì có chiến dịch đặc công ta đã bí mật đột nhập vào sân bay Vân Nam rồi đặt đã đặt bon phá hủy toàn bộ máy bay của PLAF ở đó phải không ạ ? Em thấy có người bảo là có một số sĩ quan biệt kích VNCH lúc đó đã được triệu tập để huấn luyện đặc công phải không ạ ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 13 Tháng Một, 2012, 10:59:58 PM
Theo giang hồ đồn, trinh sát sư đoàn 338 (ở Cao Lộc, Lạng Sơn) tập kích sân bay Ninh Minh. Trừ Cao Bằng, các hướng khác đều không có đặc công tham gia.

Đặc công, trinh sát của ta có truyền thống luồn sâu đánh hiểm sang đất địch như đi chợ, cần gì phải mượn mấy tay biệt kích hễ ra quân là bị tóm ấy huấn luyện.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 15 Tháng Một, 2012, 11:33:10 AM
Theo giang hồ đồn, trinh sát sư đoàn 338 (ở Cao Lộc, Lạng Sơn) tập kích sân bay Ninh Minh. Trừ Cao Bằng, các hướng khác đều không có đặc công tham gia.

Đặc công, trinh sát của ta có truyền thống luồn sâu đánh hiểm sang đất địch như đi chợ, cần gì phải mượn mấy tay biệt kích hễ ra quân là bị tóm ấy huấn luyện.
...Ở Cao Bằng,trong cuộc chiến chống quân bành trướng TQ xâm lược tháng 2 / 1979...Bộ quốc phong có tăng cường cho hướng Cao Bằng 1 tiểu đoàn Đặc công ( D 45 trực thuộc BQP )...lên tới nơi là đánh ngay,và lập công lớn...người chính trị viên tham gia trận phục kích cây số 5 thị xã CB...là Bác Quân...nay là chính ủy bộ đôi đặc công...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 24 Tháng Một, 2012, 07:33:03 PM
Theo giang hồ đồn, trinh sát sư đoàn 338 (ở Cao Lộc, Lạng Sơn) tập kích sân bay Ninh Minh. Trừ Cao Bằng, các hướng khác đều không có đặc công tham gia.

Đặc công, trinh sát của ta có truyền thống luồn sâu đánh hiểm sang đất địch như đi chợ, cần gì phải mượn mấy tay biệt kích hễ ra quân là bị tóm ấy huấn luyện.
...Ở Cao Bằng,trong cuộc chiến chống quân bành trướng TQ xâm lược tháng 2 / 1979...Bộ quốc phong có tăng cường cho hướng Cao Bằng 1 tiểu đoàn Đặc công ( D 45 trực thuộc BQP )...lên tới nơi là đánh ngay,và lập công lớn...người chính trị viên tham gia trận phục kích cây số 5 thị xã CB...là Bác Quân...nay là chính ủy bộ đôi đặc công...
....hãy để người TQ...chiêm nghiệm xem ,khi họ chiếm thị xã Cao Bằng...họ phải trả giá thế nào? ...mấy cha TQ ở khách sạn  4 tầng cao nhất thị xã lúc đó...chết sạch...gần 200 tên là thế nào? máu chẩy thành sông luôn?....


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: anhguomdatrach trong 01 Tháng Hai, 2012, 12:07:09 PM
 Tôi có bố vợ công tác ở TCHC bên vận tải. Những năm 1975-1985 ông hay theo các đoàn xe (ông là thợ sửa máy) vận tải hàng hóa ra các chiến trường K, BGPB. Hiện nay tôi làm việc xa quê nên chưa có dịp nói chuyện kỹ hơn với ông.
 Xin hỏi tổng cục hậu cần gồm những đoàn (trung đoàn) nào làm công tác vận tải kiểu như thế này suốt các năm 1975- 1989 ạ.. Cám ơn các anh, các chú nào chỉ hộ.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vietkieu_cuuquocquan trong 05 Tháng Ba, 2012, 04:02:36 PM
Trong luật quốc tế có một điều khoản quy định, nếu một số đảo nào đó sau khi bị chiếm nhưng không dẫn đến tranh chấp thì sau 50 năm đương nhiên sẽ được tách ra ?

có bác nào biết điều khoản  đó  nằm ở luật nào ? chương mục nào ko?
Nếu Áp dụng vào tình huống: VN ta ko tranh chấp (tính từ 1974 )thì hoàng sa -trường sa  sẽ bị tách ra khỏi VN vào 2024 ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 05 Tháng Ba, 2012, 04:59:02 PM
Trong luật quốc tế có một điều khoản quy định, nếu một số đảo nào đó sau khi bị chiếm nhưng không dẫn đến tranh chấp thì sau 50 năm đương nhiên sẽ được tách ra ?

có bác nào biết điều khoản  đó  nằm ở luật nào ? chương mục nào ko?
Nếu Áp dụng vào tình huống: VN ta ko tranh chấp (tính từ 1974 )thì hoàng sa -trường sa  sẽ bị tách ra khỏi VN vào 2024 ?

Đỏ bác cho em xin nguồn nói về điều luật trên đề.

Còn những vấn đề còn lại thì bác xem ở đây nhé: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,1122.msg291926.html#msg291926 (http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,1122.msg291926.html#msg291926)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longtrec trong 11 Tháng Ba, 2012, 02:47:52 AM
Theo giang hồ đồn, trinh sát sư đoàn 338 (ở Cao Lộc, Lạng Sơn) tập kích sân bay Ninh Minh. Trừ Cao Bằng, các hướng khác đều không có đặc công tham gia.

Đặc công, trinh sát của ta có truyền thống luồn sâu đánh hiểm sang đất địch như đi chợ, cần gì phải mượn mấy tay biệt kích hễ ra quân là bị tóm ấy huấn luyện.

Đúng là năm 79 trừ Cao Bằng các hướng khác đều không có đặc công tham gia, nhưng sau năm 79 thì hướng Lạng sơn đặc công tham gia nhiều . Năm 1981 đánh bình độ 400 đặc công 198 của Bộ tham gia với F337 của tôi, đâu cũng gần chục anh nằm lại vĩnh viễn ở bình độ. Sau đó năm 1984, đặc công 198 biệt phái 1 C đóng kề cận với E197 thuộc sư của tôi. Năm 1984 tuy đùng đoàng với TQ suốt đấy, nhưng thỉnh thoảng bọn tôi vẫn ra "phố lính" đoạn ngã 4 Đồng đăng "quậy" . Đôi khi gặp các anh đặc công lầm lũi mặc rằn ri, đôi mũ đặc chủng sùm sụp nhưng "kin lẩu" chẳng khác lính chơn tí nào ;D.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 14 Tháng Ba, 2012, 04:04:03 PM
Đọc thấy ở blog Beo về ông Tiêu Khánh Nha (http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=3438), mới biết là ngoài vụ máy bay từ Hà Nội trốn sang TQ lại còn vụ máy bay từ TP. HCM trốn sang Thái, có bác nào biết vụ này rõ hơn Beo?
Trích dẫn
VIỆT TRUNG-ĐẪM LỆ MỘT CHUYỆN TÌNH ĐẮM SAY

Đăng ngày: 12:18 14-03-2012
Thư mục: Tổng hợp

Mình trên cả  thân với ông Vinh Tàu, HLV Thể công ở thời điểm huy hoàng nhất của đội bóng này, ngoài miền Bắc.

Đặt cái tựa entry thế cho nó song hành cùng trào lưu sến sặc sụa báo mạng, chứ tuyệt chả có tình tọt gì với nhà ông Vinh Tàu này, lại còn gọi bằng chú mới kinh.

Lôi vào đây vì đời ông ấy có một chi tiết, giờ nhắc lại vẫn  đau.

Hãy hình dung, đang thét ra lửa, sáng sáng đến cơ quan lính gác đứng nghiêm bồng súng rốp rốp chào thì một sáng, vẫn những thằng lính gác ấy cấm cửa ông với một lời khẩn khoản, lệnh cấp trên, chú thương chúng cháu thì dừng ngoài cổng này.

Cái biệt danh của ông đã nói đủ căn nguyên.

Cơn bão bài Hoa ngày ấy  càn quét xác xơ các china town Hải phòng và Hà nội.

Sàigòn, không phải tâm bão nhưng dư chấn không hề nhẹ nhõm hơn.

Ông là Tiêu Khánh Nha, nằm trong lứa những phi công đầu tiên của Hàng không Việt. Và không thuộc trường hợp ngoại lệ.

Bị cho nghỉ ngang, đơn vị lại dứt khoát không cấp bất cứ thứ giấy tờ gì để ông ra ngoài kiếm sống. Phải đặt trong bối cảnh 30 năm trước mới thấy, đấy là những cách dồn ông và gia đình vào cửa tử.

Vượt biên bằng cách ăn cắp máy bay là kế do chính những đồng nghiệp Việt bày ra và thực hiện gần hết các công đoạn ăn cắp phi thường- đến giờ vẫn là phi thường- cho ông.

Nguyên tắc, khi máy bay đưa vào hanga phải rút toàn bộ xăng. Chiếc máy bay ấy được phép rời hanga với đầy đủ thủ tục nhiêu khê ai cũng biết trừ lãnh đạo không biết, sẽ bay với mục đích thật là gì.

Tiêu Khánh Nha cùng vợ và hai con được các chị cantin xưởng máy bay giấu trong bếp. Tới gần giờ phi thường trốn tiếp bên bờ rào gần hanga, mé mạn Gò vấp bây giờ.

Tiêu Khánh Nha đã cất cánh ngay tại sân đỗ của sân bay Tân Sơn Nhất, không chạy ra đường băng.

Dĩ nhiên là náo loạn, ra tận Hà nội.

Lệnh máy bay quân sự đuổi theo bắn hạ được thực thi. Thế nhưng, bình thường, một phi công quân sự từ trên giường nhảy xuống, đóng đầy đủ lệ bộ  bùng nhùng áo quần mũ mãng và sẵn sàng trong buồng lái, chỉ mất 9 phút. Lần ấy, chuông báo động hỏng ...cầu chì  gần 20 phút.

Tiêu Khánh Nha hạ cánh an toàn xuống sân bay Thái Lan và ngay lập tức được Hàn quốc chào đón.

Toàn bộ kíp trực Việt hôm ấy lên bờ xuống ruộng và toàn bộ tổ bay cùng Tiêu Khánh Nha, trong đó có chồng bà dì Beo, phải về nhà nuôi lợn theo đúng nghĩa đen.

Không một ai, nửa lời than vãn hay hối hận về việc đã làm, cho Tiêu Khánh Nha.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 14 Tháng Ba, 2012, 06:28:51 PM
Như ở đây (http://vietbao.vn/The-gioi/Tu-hai-chiec-may-bay-bi-cuop/62188210/162/) viết thì là bay sang Sing.

Trong LS dẫn đường KQ, Tiêu Khánh Nha được nhắc đến khá nhiều trong những trận ném bom quân Pol Pot bằng C-130. Đáng tiếc.

Trích dẫn
Lúc ấy, bộ đội Trường Sa cần có lực lượng không quân yểm trợ. Không quân ta bấy giờ có rất nhiều trực thăng UH-1 có thể đáp ứng yêu cầu chi viện trực tiếp của hải quân. Các kỹ sư đã chế tạo thành công, lắp thêm thùng dầu để có thể đủ nhiên liệu bay ra đảo. Một phi công chế độ cũ tên Nguyễn Văn Hai được giữ lại làm giáo viên UH-1 cho các chiến sĩ lái mới. Hai cố tỏ ra trung thành... Song mặt khác, ông ta bố trí vợ con bí mật đến một địa điểm trên đường từ phi trường Trà Nóc đến Rạch Giá, chờ đợi.

Khi thời cơ tới, trên chiếc trực thăng nạp đầy dầu có thêm thùng dầu phụ, tổ lái 3 người, gồm phi công Nguyễn Văn Hai và 2 chiến sĩ học viên, ông ta nổ máy. Chiếc máy bay vừa nhấc lên khỏi mặt đất, Hai nói to vào micro: “Máy bay có tiếng kêu”. Lập tức chiếc UH-1 được hạ cánh và hai học viên xuống kiểm tra phía sau đuôi máy bay theo chỉ dẫn của ông ta. Chỉ chờ có vậy, Hai tăng tốc độ, máy bay bốc lên nhanh chóng, rời phi trường giữa sự bàng hoàng của hai học viên và đài chỉ huy. Ông ta bay đến địa điểm đã hẹn với vợ con, chở họ thẳng sang Thái Lan, sau đó qua Mỹ.

Sau đó một năm lại xảy ra vụ đào thoát của thiếu tá phi công Tiêu Khánh Nha. Hôm đó, theo kế hoạch, Tiêu Khánh Nha sẽ bay thử chiếc C130 đang sửa chữa tại nhà sửa chữa (hangar). Mọi việc đã chuẩn bị xong, lượng dầu đã nạp đầy đủ cho một chuyến bay đường dài, có cả dự trữ dùng để xử lý những trường hợp bất trắc ở trên không.

Đêm trước ngày bay thử, Tiêu Khánh Nha đã bí mật cắt hàng rào bảo vệ tiếp giáp khu dân cư với hangar. Mờ sáng hôm đó, ông ta bí mật dắt vợ con, dỡ hàng rào vào hangar và ngồi chờ ở một gian nhà bỏ hoang gần nơi chiếc C130 đậu. 7 giờ 30, như thường lệ, một sĩ quan cơ giới trực ban cùng một chiến sĩ lái xe điện vào nạp điện, nổ máy. Khi tiếng động cơ nổ, Tiêu Khánh Nha liền dắt vợ con lên máy bay. Người sĩ quan cơ giới không trông thấy, bởi ông ngồi trên ghế lái chính. Lúc này, một thiếu úy cơ giới chế độ cũ được giữ lại làm việc cho hangar (chồng một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng miền Nam) bước lên máy bay, tiến đến khống chế người sĩ quan cơ giới. Tiêu Khánh Nha cũng rút súng ngắn, dùng vũ lực buộc viên sĩ quan cơ giới rời ghế rồi nhanh chóng tăng tốc độ vòng quay và ra lệnh cho xe điện tháo dây. Mọi việc diễn ra rất nhanh, chiếc C130 rời mặt đất bay sang Singapore.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: naturo trong 14 Tháng Ba, 2012, 11:43:28 PM
Trong giai đoạn từ 1979 - 1990 vẫn còn tiếp tục xung đột nhiều đến như vậy à các bác  >:( chúng em chỉ biết 1979, 1988 1990 một số tài liệu còn nói tới tận 1992 nữa  ;)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: su22 m4 trong 15 Tháng Ba, 2012, 12:50:02 AM
Trong giai đoạn từ 1979 - 1990 vẫn còn tiếp tục xung đột nhiều đến như vậy à các bác  >:( chúng em chỉ biết 1979, 1988 1990 một số tài liệu còn nói tới tận 1992 nữa  ;)

Đúng là sau tháng 2 - 1979 thì cuộc xung đột biên giới Việt Trung vẫn diễn ra và nó bùng lên hoặc lắng xuống tùy theo thời điểm, theo như các bác cựu chiến binh thì nó kết thúc vào năm 1989 và đây là nguồn đáng tin cậy hơn mọi tài liệu có trên mạng vì họ là những nhân chứng sống. Bạn naturo hay "nguoi_giai_phong" đưa ra nguồn chứng minh cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc tiếp diễn tới năm 1992 đi nào.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 16 Tháng Ba, 2012, 11:35:02 AM
Như ở đây (http://vietbao.vn/The-gioi/Tu-hai-chiec-may-bay-bi-cuop/62188210/162/) viết thì là bay sang Sing.

Trong LS dẫn đường KQ, Tiêu Khánh Nha được nhắc đến khá nhiều trong những trận ném bom quân Pol Pot bằng C-130. Đáng tiếc.

Cảm ơn bác!


Tiêu đề: Re: Phi công tiêm kích
Gửi bởi: anhkhoi trong 08 Tháng Tư, 2012, 06:43:09 PM
                        Năm 1977, có 1 máy bay A37 Của ta sau khi đánh bom xong bị trúng đạn rơi, Phi công đã cố bay về đất Việt mà vẫn không được. Hai phi công nhẩy dù ra rơi vào đất của Pốt. Và rồi không biết số phận 2 người phi công này thế nào? Nếu có thông tin gì, thì mong Phicongtiemkich cho anh em VMH biết với.

            

Hai phi công Tạ Đông Trung và Nguyễn Thế Hùng đều hy sinh.

Ngày 1/10/1977, máy bay A-37 do hai phi công Nguyễn Thế Hùng và Tạ Đông Trung điều khiển, ném bom vào đội hình địch ở khu vực Cây Me. Trên đường về, máy bay ta bị hoả lực phòng không địch bắn cháy, rơi vào khu vực trận địa quân Khơme đỏ. Sở chỉ huy mặt trận lệnh cho máy bay trực thăng UH-1 của phi công Đinh Gia Dục đang làm nhiệm vụ gần đó, đến cứu phi công bị nạn. Từ trên máy bay nhìn xuống, Đinh Gia Dục nhìn thấy một đồng chí phi công ta lọt giữa vòng vây địch, dùng súng ngắn chiến đấu với cả một đại đội địch. Chiếc trực thăng UH-1 đơn độc trước một đại đội địch, quần đảo liên tục trước hoả lực dày đặc, không thể đáp xuống được. Anh phi công dũng cảm chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và anh dũng hi sinh.


http://ttvnol.com/quansu/654999


Tiêu đề: Re: Phi công tiêm kích
Gửi bởi: qtdc trong 08 Tháng Tư, 2012, 07:15:38 PM
Hai liệt sỹ phi công trên hy sinh khi làm nhiệm vụ cường kích tấn công mặt đất. Vụ này từ xưa đến nay tôi vẫn nghĩ ta chưa có phương án ứng cứu phi công tối ưu thì phải, đau xót quá.


Tiêu đề: Re: Phi công tiêm kích
Gửi bởi: vmt trong 08 Tháng Tư, 2012, 08:45:17 PM
đôi nét về anh hùng liệt sỹ Tạ TRung Đông :
 Anh hùng Tạ Đông Trung sinh năm 1948, quê ở phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Khi hy sinh, đồng chí là đảng viên, thượng úy lái máy bay phi đội 4, trung đoàn 937, sư đoàn 372, Bộ Tư lệnh không quân, nay là Quân chủng Phòng không - Không quân.

Từ tháng 5/1975 đến tháng 10/1977, Tạ Đông Trung đánh 11 trận, trận nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí cùng đồng đội đánh thiệt hại nặng 2 cơ sở chỉ huy trung đoàn, 3 trận địa pháo, đánh trúng 2 vị trí hành quân lấn chiếm của địch.

Trong các ngày 11,12,13- 6/1975, Tạ Đông Trung chỉ huy biên đội đánh đảo Vai (cách đất liền 250 km) diệt  nhiều mục tiêu địch trên đảo, tạo điều kiện cho hải quân ta diệt hơn 1 tiểu đoàn địch ở đây.

Ngày 7/5/1977, biên đội của Tạ Đông Trung bay thấp, đánh thiệt hại nặng chỉ huy trung đoàn địch, phá hủy 2 trận địa pháo.

Ngày 29/9 và ngày 1/10/1977, Tạ Đông Trung chỉ huy biên đội phá hủy 2 trận địa pháo, bắn cháy kho tàng quân sự, tiêu diệt nhiều địch ở khu vực Xa Mát (biên giới Tây Ninh). Trong trận đánh này, máy bay bị trúng đạn hỏng nặng, Tạ Đông Trung anh dũng hy sinh ngày 1/10/1977.

Ngày 20/12/1979, Tạ Đông Trung được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 http://thanglonghanoi.gov.vn/channel/82/2010/04/5452/#fD18sBMevTmNTiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vietcong91 trong 12 Tháng Tư, 2012, 05:46:55 AM
Các bác thông cho em cái này với, hôm qua mất cả tình bạn với thằng bạn vì vụ này, chẳng là nó nói ông già nó đi Cam năm 1982 thuộc quân khu 5 (Đà Nẵng), rồi tham gia sư hay đoàn 579 gì đó (cái này em không nhớ rõ lắm, nhưng chắc chắn là số 579 vì nó còn khoe "mi lên DVO mà đọc, đơn vị thiện chiến nhứt đó con"  ;D) đánh trên dưới 17 trận lớn nhỏ  ??? (cái này em cũng không rõ số liệu lắm nhưng nói chung là theo lời nó: "ông ba ta tham gia hết trận lớn nhỏ 1982 - 1989", các bác thông cảm vì lúc đó đang bực ;D), còn ông già em ở Quân Khu 4 (Huế) nó nói ông già nó bảo QK4 chỉ biết uống rượu cần với hút thuốc lào, vì ở Lào chẳng có đánh ai chỉ giữ chơi  ;), còn nói nghe Trung Quốc sang (mà Trung Quốc chỉ có sang năm 1979 thôi, theo như em biết) thì từ QK4 trở ra vãi cả ra quần, còn QK5 ông già nó lúc đó chuẩn bị lên đường ra choảng Trung Quốc "khí thế hừng hực" vì Trung Quốc chỉ còn cách Hà Nội 80 km  >:( (theo em được biết thì năm 1979 quân TQ cách HN 85 dặm tức gần bằng 140 km), cái này mới tếu "nhưng nghe tin Trung Quốc rút nên thôi , không ra bắc nữa" ??? . Cuối cùng: Ông già nó là đơn vị trinh sát :)

Em quên một phần cũng tếu, tại thằng này cũng hay cãi nhau với em về đủ thứ trên trời dưới đất lắm  ;D. Trước vụ "Cam 1982", chẳng là xem phim Giải Phóng Sài Gòn 2004, lúc ấy có đoạn thằng tướng Mỹ Wayan cố vấn cho trận Xuân Lộc, nó bảo "thằng tướng này từng tham chiến ở Sông Áp Lục bên Triều Tiên, đẩy lùi quân Trung Quốc sang sông"   ??? em mò đỏ cả con mắt cũng chẳng thấy tên tướng như vậy, chỉ có một ông nhưng ở thời nội chiến Mỹ


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 13 Tháng Tư, 2012, 08:54:54 AM
Các bác thông cho em cái này với, hôm qua mất cả tình bạn với thằng bạn vì vụ này, chẳng là nó nói ông già nó đi Cam năm 1982 thuộc quân khu 5 (Đà Nẵng), rồi tham gia sư hay đoàn 579 gì đó (cái này em không nhớ rõ lắm, nhưng chắc chắn là số 579 vì nó còn khoe "mi lên DVO mà đọc, đơn vị thiện chiến nhứt đó con"  ;D) đánh trên dưới 17 trận lớn nhỏ  ??? (cái này em cũng không rõ số liệu lắm nhưng nói chung là theo lời nó: "ông ba ta tham gia hết trận lớn nhỏ 1982 - 1989", các bác thông cảm vì lúc đó đang bực ;D), còn ông già em ở Quân Khu 4 (Huế) nó nói ông già nó bảo QK4 chỉ biết uống rượu cần với hút thuốc lào, vì ở Lào chẳng có đánh ai chỉ giữ chơi  ;), còn nói nghe Trung Quốc sang (mà Trung Quốc chỉ có sang năm 1979 thôi, theo như em biết) thì từ QK4 trở ra vãi cả ra quần, còn QK5 ông già nó lúc đó chuẩn bị lên đường ra choảng Trung Quốc "khí thế hừng hực" vì Trung Quốc chỉ còn cách Hà Nội 80 km  >:( (theo em được biết thì năm 1979 quân TQ cách HN 85 dặm tức gần bằng 140 km), cái này mới tếu "nhưng nghe tin Trung Quốc rút nên thôi , không ra bắc nữa" ??? . Cuối cùng: Ông già nó là đơn vị trinh sát :)

Em quên một phần cũng tếu, tại thằng này cũng hay cãi nhau với em về đủ thứ trên trời dưới đất lắm  ;D. Trước vụ "Cam 1982", chẳng là xem phim Giải Phóng Sài Gòn 2004, lúc ấy có đoạn thằng tướng Mỹ Wayan cố vấn cho trận Xuân Lộc, nó bảo "thằng tướng này từng tham chiến ở Sông Áp Lục bên Triều Tiên, đẩy lùi quân Trung Quốc sang sông"   ??? em mò đỏ cả con mắt cũng chẳng thấy tên tướng như vậy, chỉ có một ông nhưng ở thời nội chiến Mỹ
Tất cả nhữn thông tin trên đều nghe và nói...không thể chính xác được,nhưng có thể nói nơi quân TQ xâm lược cách Hà Nội gần nhất thì đó là thị xã Lạng Sơn ( bây giờ là thành phố ) nếu theo đường bộ  cũng 180 km ... ;D ..có thể nói năm 1979..nó đánh thật là bất ngờ...nhưng dân ta không đến nỗi sợ vãi..ra đâu...hàng nghìn năm phải đối mặt với thằng hàng xóm to xác này rồi..sợ chi nó nữa...nể nó thì có...dẫu sao hắn cũng là nước lớn..


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vietcong91 trong 13 Tháng Tư, 2012, 10:29:03 AM
En xin cám ơn bác  ;D, rồi vậy là thằng kia nghe ông già nó đồn lại, "nói 1 kể 3"  >:( hèn gì lâu lâu gặp nhau mà thấy cu cậu có nhiều "kiến thức" phát bực  ;D. À ý "sợ vãi" của thằng đó ý là chỉ quân khu 4 nơi ông già em tòng quân năm 1983 Huế Bình Trị Thiên..sợ vãi  >:( lại còn nói ở Lào không có gì để đánh, chỉ biết múa Lam Vong với uống rượu cần  >:(, chắc chắn ông già nó cũng chẳng nói câu đó, nhưng nó và em đang cãi lộn nên nó chế tác ra thêm, trên cái máy ăn cắp wiki  ;D em thấy ghi cách Hà Nội 85 dặm khoảng gần bằng 140 km, chính xác là 136,79424 kilomét.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 28 Tháng Tư, 2012, 09:25:15 PM
Quả bom được cho là ném xuống Xuân Lộc để diệt 10000 (hay một sư đoàn và nhiều chiến xa, trọng pháo) "quân CSBV" của mấy anh xxx là CBU-82 Daisy Cutter. CTBG phía Bắc không hề có không quân cả 2 nước tham chiến, có lẽ để tránh leo thang quá cao, nên tin đôn việc sử dụng bom này cũng chỉ có mức độ tin cậy ngang với tin quân ta chích điện cao thế xuống sông để diệt hàng ngàn địch thôi  ;D

Bây h mấy anh xxx lại chuyển sang khen người để ự khen mình à, kinh thật  ::)
Vụ chích điện cao thế là ngay tại quê tôi khi đó tôi có từng nhe nói tuy khi đó còn ít tuổi và thời gian đã lâu nhưng tôi vẫn nhớ và tin nó có thật


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: loicuagio trong 01 Tháng Năm, 2012, 08:40:25 AM
Hôm rồi có được nghe bác cựu binh (chỉ huy) ôn chuyện cũ kể rằng năm 1979 khi ta đánh nhau với Trung Quốc do chúng đông quá nên ta đã sử dụng vũ khí sinh học (bác này nói là của Nga cho), sau khi sử dụng vũ khí sinh học xong thì sử dụng máy bay ném bom để xóa chiến trường. Độ thực hư của câu chuyện được em kiểm nghiệm một phần:
- Bác này có tham gia chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, mang quân hàm đại úy
- Và còn nhiều lần tham gia xây dựng, kiểm tra chốt chiến đấu những năm sau 1979
- Bác xuất ngũ vào năm 1990
Nói thêm chuyện ngoài lề bác có kể đã từng đến nhà bác Thanh (1982) được vợ bác Thanh tiếp đãi ân cần và lời khen dành cho người phụ nữ này vẫn còn đến tận ngày nay.
Không biết thực hư về cái vụ ta sử dụng vũ khí sinh hóa thế nào các bác nhỉ bác am hiểu giai đoạn này cho em câu trả lời. Cảm ơn các bác.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 01 Tháng Năm, 2012, 11:59:40 AM
Hôm rồi có được nghe bác cựu binh (chỉ huy) ôn chuyện cũ kể rằng năm 1979 khi ta đánh nhau với Trung Quốc do chúng đông quá nên ta đã sử dụng vũ khí sinh học (bác này nói là của Nga cho), sau khi sử dụng vũ khí sinh học xong thì sử dụng máy bay ném bom để xóa chiến trường. Độ thực hư của câu chuyện được em kiểm nghiệm một phần:
- Bác này có tham gia chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, mang quân hàm đại úy
- Và còn nhiều lần tham gia xây dựng, kiểm tra chốt chiến đấu những năm sau 1979
- Bác xuất ngũ vào năm 1990
Nói thêm chuyện ngoài lề bác có kể đã từng đến nhà bác Thanh (1982) được vợ bác Thanh tiếp đãi ân cần và lời khen dành cho người phụ nữ này vẫn còn đến tận ngày nay.
Không biết thực hư về cái vụ ta sử dụng vũ khí sinh hóa thế nào các bác nhỉ bác am hiểu giai đoạn này cho em câu trả lời. Cảm ơn các bác.
__________________________________________________________________________
_Tôi cũng là lính BGPB từ 81 đến 85 chưa nghe thấy vụ này hồi tháng 2/79. Còn ngày đó thì mấy ông Nga đó vẫn ở tận đâu đó chứ ? đến mãi cuối 80 thì ở cấp F bb thì có chuyên viên cố vấn QS của Nga thỉnh thoảng có ghé thăm.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: china trong 01 Tháng Năm, 2012, 01:08:24 PM
Hôm rồi có được nghe bác cựu binh (chỉ huy) ôn chuyện cũ kể rằng năm 1979 khi ta đánh nhau với Trung Quốc do chúng đông quá nên ta đã sử dụng vũ khí sinh học (bác này nói là của Nga cho), sau khi sử dụng vũ khí sinh học xong thì sử dụng máy bay ném bom để xóa chiến trường. Độ thực hư của câu chuyện được em kiểm nghiệm một phần:
- Bác này có tham gia chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, mang quân hàm đại úy
- Và còn nhiều lần tham gia xây dựng, kiểm tra chốt chiến đấu những năm sau 1979
- Bác xuất ngũ vào năm 1990
Nói thêm chuyện ngoài lề bác có kể đã từng đến nhà bác Thanh (1982) được vợ bác Thanh tiếp đãi ân cần và lời khen dành cho người phụ nữ này vẫn còn đến tận ngày nay.
Không biết thực hư về cái vụ ta sử dụng vũ khí sinh hóa thế nào các bác nhỉ bác am hiểu giai đoạn này cho em câu trả lời. Cảm ơn các bác.
Chém gió theo kiểu dùng điện cao thế giật chết quân địch trong chiến tranh biên giới, đây là những lời truyền ngôn bậy bạ của những kẻ chưa từng cầm súng chỉ nghe hơi nồi chõ và thêm mắm dặm muối lung tung.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 01 Tháng Năm, 2012, 08:00:03 PM
Hôm rồi có được nghe bác cựu binh (chỉ huy) ôn chuyện cũ kể rằng năm 1979 khi ta đánh nhau với Trung Quốc do chúng đông quá nên ta đã sử dụng vũ khí sinh học (bác này nói là của Nga cho), sau khi sử dụng vũ khí sinh học xong thì sử dụng máy bay ném bom để xóa chiến trường. Độ thực hư của câu chuyện được em kiểm nghiệm một phần:
- Bác này có tham gia chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, mang quân hàm đại úy
- Và còn nhiều lần tham gia xây dựng, kiểm tra chốt chiến đấu những năm sau 1979
- Bác xuất ngũ vào năm 1990
Nói thêm chuyện ngoài lề bác có kể đã từng đến nhà bác Thanh (1982) được vợ bác Thanh tiếp đãi ân cần và lời khen dành cho người phụ nữ này vẫn còn đến tận ngày nay.
Không biết thực hư về cái vụ ta sử dụng vũ khí sinh hóa thế nào các bác nhỉ bác am hiểu giai đoạn này cho em câu trả lời. Cảm ơn các bác.
Chém gió theo kiểu dùng điện cao thế giật chết quân địch trong chiến tranh biên giới, đây là những lời truyền ngôn bậy bạ của những kẻ chưa từng cầm súng chỉ nghe hơi nồi chõ và thêm mắm dặm muối lung tung.

sau 33 năm,nước Việt ta vẫn rất là thiếu điện để phục vụ sinh hoạt trong dân chúng.Với mức tối thiểu,mỗi nhà 01 cái bóng đèn thắp sáng.Để đủ điện tải xuống dòng sông,tốn lắm  ;D ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 01 Tháng Năm, 2012, 08:59:08 PM
 Ngày 17-2-1979 tq tấn công ta có thể nói là ta gần như hoàn toàn bị bất ngờ  ,các mục tiêu quan trọng về quân sự và kinh tế nằm sát vùng biên đều bị pháo kích tàn phá ngay từ đầu ,các nhà máy điện ,trạm điện cũng vậy .Hơn nữa khi đánh ta tq có khá đông lực lượng gián điệp nằm vùng từ trước dẫn đường ,nên chuyện dẫn điện cao thế xuống sông cho giật chết hàng loạt chỉ là "chém gió" cho vui thôi ,về mặt kỹ thuật làm việc này không đơn giản tý nào đâu.Còn chuyện dùng máy bay ném bom để xóa dấu vết sau khi sử dụng vũ khí sinh học cũng thế ,nói cho oai chứ làm gì có ...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 01 Tháng Năm, 2012, 10:31:55 PM
Ngày 17-2-1979 tq tấn công ta có thể nói là ta gần như hoàn toàn bị bất ngờ  ,các mục tiêu quan trọng về quân sự và kinh tế nằm sát vùng biên đều bị pháo kích tàn phá ngay từ đầu ,các nhà máy điện ,trạm điện cũng vậy .Hơn nữa khi đánh ta tq có khá đông lực lượng gián điệp nằm vùng từ trước dẫn đường ,nên chuyện dẫn điện cao thế xuống sông cho giật chết hàng loạt chỉ là "chém gió" cho vui thôi ,về mặt kỹ thuật làm việc này không đơn giản tý nào đâu.Còn chuyện dùng máy bay ném bom để xóa dấu vết sau khi sử dụng vũ khí sinh học cũng thế ,nói cho oai chứ làm gì có ...
Rất đồng ý với Bạn...các ông chếm gió vừa thôi,để bà còn chém với...như kiểu ta sử dụng bom CBU-55 B...chiến lợi phẩm thu được của Mỹ...vì không có phương tiện để thả ta phải dùng ô tô chở xong rồi nhử cho quân TQ vào rồi cho nổ ,giặc chết hàng vạn...ở gần một khu nào đó thuộc Lạng Sơn..???...lậy các bố  thả điện,lạy cả ông VK sinh học... ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 02 Tháng Năm, 2012, 11:56:42 AM
Hôm rồi có được nghe bác cựu binh (chỉ huy) ôn chuyện cũ kể rằng năm 1979 khi ta đánh nhau với Trung Quốc do chúng đông quá nên ta đã sử dụng vũ khí sinh học (bác này nói là của Nga cho), sau khi sử dụng vũ khí sinh học xong thì sử dụng máy bay ném bom để xóa chiến trường. Độ thực hư của câu chuyện được em kiểm nghiệm một phần:
- Bác này có tham gia chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, mang quân hàm đại úy
- Và còn nhiều lần tham gia xây dựng, kiểm tra chốt chiến đấu những năm sau 1979
- Bác xuất ngũ vào năm 1990
Nói thêm chuyện ngoài lề bác có kể đã từng đến nhà bác Thanh (1982) được vợ bác Thanh tiếp đãi ân cần và lời khen dành cho người phụ nữ này vẫn còn đến tận ngày nay.
Không biết thực hư về cái vụ ta sử dụng vũ khí sinh hóa thế nào các bác nhỉ bác am hiểu giai đoạn này cho em câu trả lời. Cảm ơn các bác.
Chém gió theo kiểu dùng điện cao thế giật chết quân địch trong chiến tranh biên giới, đây là những lời truyền ngôn bậy bạ của những kẻ chưa từng cầm súng chỉ nghe hơi nồi chõ và thêm mắm dặm muối lung tung.

sau 33 năm,nước Việt ta vẫn rất là thiếu điện để phục vụ sinh hoạt trong dân chúng.Với mức tối thiểu,mỗi nhà 01 cái bóng đèn thắp sáng.Để đủ điện tải xuống dòng sông,tốn lắm  ;D ;D ;D ;D
Đây không phải chém gió tuy tôi không được trực tieeps chứng kiến nhưng vẫn tin sự việc dùng điện cao thế là có thật . Đây là đường điện cao thế cung cấp điện cho mỏ than NA Dương Huyên Lộc Bình khi trung quốc đánh sang vì đường dây này chuyển điện từ nội địa lên nên vẫn hoạt đông tốt neen khi quân Trung quốc chiếm được Thị trấn Lộc Bình tổ chức cho lính vượt qua sông khi chúng đến giữa dòng bộ đội ta cho cắt đây điện ( hoặc bắn đứt day điênj vốn bắc ngang sông Kỳ Cùng đoạn chảy qua Lộc Bình ) dây điện cao thế 110kv rơi xuống sông làm chết nhiều lính TQ


Tiêu đề: B1.D11.F860
Gửi bởi: hohuyduc trong 02 Tháng Năm, 2012, 12:40:31 PM
Các chú có biết đoàn này không ạ. Cac chú có thông tin về đoàn này ở Pravihia ko ạ !B1.D11.F860


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 02 Tháng Năm, 2012, 05:18:49 PM
B là cấp trung đội,D là cấp tiểu đoàn,F là cấp sư đoàn.

Trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam,thường là:

1- cấp tiểu đội là A.
2-cấp trung đội là B.
3-cấp đại đội là C.
4-cấp tiểu đoàn là D.
5-cấp trung đoàn là E.
6-cấp sư đoàn là F.

Với thông tin mà bạn đưa ra,chỉ có các cấp nhảy cóc là 2-B,4-D,6-F,thiếu 3-C,5-E.Giả thuyết bạn đưa ra,khó hơn chơi đánh bạc hay sổ số và số đề  ;D ;D ;D không ham,chẳng bao giờ ... lấy lại vốn  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 02 Tháng Năm, 2012, 08:01:59 PM
Các chú có biết đoàn này không ạ. Cac chú có thông tin về đoàn này ở Pravihia ko ạ !B1.D11.F860
____________________________________________________________________________
_Đây cũng có khả năng là một D trực thuộc F!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: GiangNH trong 02 Tháng Năm, 2012, 08:41:00 PM
B là cấp trung đội,D là cấp tiểu đoàn,F là cấp sư đoàn.

Trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam,thường là:

1- cấp tiểu đội là A.
2-cấp trung đội là B.
3-cấp đại đội là C.
4-cấp tiểu đoàn là D.
5-cấp trung đoàn là E.
6-cấp sư đoàn là F.

Với thông tin mà bạn đưa ra,chỉ có các cấp nhảy cóc là 2-B,4-D,6-F,thiếu 3-C,5-E.Giả thuyết bạn đưa ra,khó hơn chơi đánh bạc hay sổ số và số đề  ;D ;D ;D không ham,chẳng bao giờ ... lấy lại vốn  ;D ;D ;D

Lữ đoàn ký hiệu thế nào hả bác?????? A là chữ cái đầu nhưng lại là bé nhất? Không biết bao giờ mình có phiên hiệu là...G, H các bác nhỉ?

Tiện nói về khu vực Pretviha(của QK5), em thắc mắc tý: Không biết em nghe huểnh hoảng ở đâu hay đọc ở đâu thấy nói ý rằng khu vực này ta và nó(cả TL) đánh nhau, nó chạy tọt sang bên kia biên giới vẫy tay chào lính ta mà lính ta không dám bắn?

Nghe thật như...lái buôn ấy? Mấy bác cựu F5-QK7 từng ở biên giới CPC-TL cả chục năm thì nói ngược lại: Lớ xớ tao bắn vỡ đầu ngay, kể cả khi bọn tao sang đất nó? Nhìn thấy bọn bọ thì tốt nhất hãy té đi cho lành?Làm gì có chuyện đánh nhau chạy về bên kia BG lại còn trêu ngươi bọ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 02 Tháng Năm, 2012, 09:56:58 PM
Các chú có biết đoàn này không ạ. Cac chú có thông tin về đoàn này ở Pravihia ko ạ !B1.D11.F860
____________________________________________________________________________
_Đây cũng có khả năng là một D trực thuộc F!
Bác ơi,con số 11 không thể là D 11 trực thuộc F được.Thường thường các f có 04 trung đoàn "E",mỗi trung đoàn đánh số thứ tự từ d1d2d3-d4d5d6-d7d8d9 và e PB cứ cho là có 2d đi,thì sẽ phải là d10 và d11.Chưa kể có những F có tới 04 Ebb và 01 Epb.

Ngay cái thông tin là B1 của D11 kia cũng rất gạo cuội rồi.đáp án là,sẽ có ít nhất 03 B1 "trung đội 1" của 03 C khác nhau,đến 04 B1 của 04 C trong biên chế bình thường của một tiểu đoàn.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: loicuagio trong 03 Tháng Năm, 2012, 08:42:08 AM
Ngày 17-2-1979 tq tấn công ta có thể nói là ta gần như hoàn toàn bị bất ngờ  ,các mục tiêu quan trọng về quân sự và kinh tế nằm sát vùng biên đều bị pháo kích tàn phá ngay từ đầu ,các nhà máy điện ,trạm điện cũng vậy .Hơn nữa khi đánh ta tq có khá đông lực lượng gián điệp nằm vùng từ trước dẫn đường ,nên chuyện dẫn điện cao thế xuống sông cho giật chết hàng loạt chỉ là "chém gió" cho vui thôi ,về mặt kỹ thuật làm việc này không đơn giản tý nào đâu. Còn chuyện dùng máy bay ném bom để xóa dấu vết sau khi sử dụng vũ khí sinh học cũng thế ,nói cho oai chứ làm gì có ...
Ai cũng có quan điểm riêng của mình, theo tôi nghĩ thì ông cha ta đánh giặc trải biết bao gian khổ và hi sinh, nhiều khi ngồi nghĩ lại những năm tháng đã trải qua cảm thấy đầy tự hào về truyền thống đánh giặc của các thế hệ đi trước mình và đồng thời căm ghét chiến tranh đã gây đau khổ cho đồng bào mình. Nên thiết nghĩ không có chuyện bịa đặt cho vui cửa vui nhà rồi phản giáo dục cho thế hệ trẻ như một số bác nói là "chém gió". Trong nghệ thuật đánh giặc của cha ông ta thì không chỉ người Việt mình mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng phải thừa nhận là vô cùng độc đáo. Ví dụ như dùng điện cao thế cho xuống dòng sông để tiêu diệt địch theo tôi thì tôi không thấy gì ngạc nhiên lắm. Tôi còn nhớ câu nói của thầy tôi "trong chiến đấu ta có thể sử dụng mọi cách miễn là đạt được kết quả...". Tôi tin còn nhiều chuyện "giật gân" mà chúng ta ngày nay không giám tin đó là sự thật, điều này chỉ có những người tham gia mới biết được. Vì thế không nên quá ngạc nhiên với những gì chúng ta có thể nghĩ ra được với thực tế đã diễn ra.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 03 Tháng Năm, 2012, 07:04:06 PM
 Thế có ai kể nốt cho bạn nghe chuyện ta đổ chất độc da cam xuống suối cho quân tq uống vào để chúng hỏng cả mấy đời sau không ? ;D ;D ;D .Không phải là cứ xảy ra chiến tranh thì phải bằng mọi cách triệt hạ đối phương.Mang vũ khí sinh học ra sử dụng rồi cho máy bay ném bom xóa dấu vết mà ổn được sao ?Ta mạnh mẽ lên án mỹ -ngụy dã man tàn bạo sử dụng những loại vũ khí bị cấm sử dụng nay ta lại mang ra dùng liệu có coi được không ? Thế giới nghĩ gì về ta .
 Dẫn điện cao thế 110KV kiểu gì trong hoàn cảnh đó mà giật chết được địch đây,điện cao thế 110KV mà rơi xuống sông chỉ ảnh hưởng mỗi chỗ có quân tq thôi à ,cả con sông dài như vậy mà dẫn điện cao thế thì bao nhiêu dân ta dọc bờ sông và trên sông chịu họa lây đây? Ông cha ta có cả trăm ngàn cách sáng tạo để đánh giặc giữ nước nhưng không phải là những kiểu này .Ta chiến đấu với kẻ thù không phải chỉ bằng những người lính cầm súng ở tuyến đầu mà phải bằng sức mạnh tổng hợp của nhiều hình thức khác nhau dựa trên nền tảng vững chắc là sự chính nghĩa của mình...  


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 03 Tháng Năm, 2012, 09:29:55 PM
Chẳng đến nỗi phải lo bộ đội trên bờ và nhân dân dọc khúc sông đâu bác ạ. Việc có giật hay không là do có đường dẫn cho điện chạy qua cơ thể hay không (nối trực tiếp hoặc chủ yếu qua điện áp bước). Chênh lệch điện áp cũng suy giảm và chỉ có tác dụng trong một phạm vi nhất định (do có điện áp rơi trên vật dẫn: đất, nước ...). Chứ nếu không thì khi có sự cố chạm đất, hoặc khi sét đánh thì cả tỉnh cả huyện bị giật sao bác?

Về cách đánh có thể bắn dây như bác hoanggiaxulang nói ở trên,cũng có thể ung dung cắt điện, cắt dây thả xuống sông rồi cứ thi thoảng ngồi đóng cắt mạch thôi.

Em chả thấy cách này vô nhân đạo ở chỗ nào cả. Chết như ngồi ghế điện và chết đuối mà thôi. Mà với tụi đó, trong hoàn cảnh đó thì nhân đạo bàn sau bác ạ.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:05:20 PM
Trong lúc chiến sự nổ ra không chỉ có quân TQ thì đem dân mình ra cản bước tiến của lính nó hay sao  ??


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Omon trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:13:44 PM
Chẳng đến nỗi phải lo bộ đội trên bờ và nhân dân dọc khúc sông đâu bác ạ. Việc có giật hay không là do có đường dẫn cho điện chạy qua cơ thể hay không (nối trực tiếp hoặc chủ yếu qua điện áp bước). Chênh lệch điện áp cũng suy giảm và chỉ có tác dụng trong một phạm vi nhất định (do có điện áp rơi trên vật dẫn: đất, nước ...). Chứ nếu không thì khi có sự cố chạm đất, hoặc khi sét đánh thì cả tỉnh cả huyện bị giật sao bác?

Về cách đánh có thể bắn dây như bác hoanggiaxulang nói ở trên,cũng có thể ung dung cắt điện, cắt dây thả xuống sông rồi cứ thi thoảng ngồi đóng cắt mạch thôi.

Em chả thấy cách này vô nhân đạo ở chỗ nào cả. Chết như ngồi ghế điện và chết đuối mà thôi. Mà với tụi đó, trong hoàn cảnh đó thì nhân đạo bàn sau bác ạ.
Cái chuyện dí điện (cao thế) xuống sông năm 1979 bây giờ đã trở thành "huyền thoại" rồi mà bác vẫn còn tin với phân tích ra để làm gì?
Bác hiểu từ "huyền thoại" mà em viết không vậy? "Huyền thoại" chứ không phải huyền thoại nhé.
Dòng đỏ: bởi vì "tụi nó" là lính TQ chứ không phải các loại lính Mỹ, Úc, Hàn, New Zealand ;). Với kiến thức của bác thì viết rõ ra nó mất hay bác nhỉ ;)

Trong lúc chiến sự nổ ra không chỉ có quân TQ thì đem dân mình ra cản bước tiến của lính nó hay sao  ??
Không hiểu lắm câu này của bác? Ý bác hỏi về lúc nào? Năm 1979, quãng 1984 - 1989 thì bác đọc lại ngay trong box. Còn nếu ý bác định hỏi bây giờ thì sẽ lái việc thảo luận sang hướng khác.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:27:20 PM
Thú thực mình không hiểu rõ ý bạn. Hay hay không hay, không qua trọng. Bạn có thể nói rõ hơn?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: VMH trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:39:32 PM
Các bạn vui thật đấy, tranh cãi tưng bừng nhưng có một điều cơ bản nhất thì không ai chịu tìm hiểu: thế có ai biết cái nguồn của đường dây 110kV ấy nằm ở đâu không?

Tìm hiểu kỹ đi đã rồi hãy ngồi tranh luận nhé! ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:41:02 PM
Chẳng đến nỗi phải lo bộ đội trên bờ và nhân dân dọc khúc sông đâu bác ạ. Việc có giật hay không là do có đường dẫn cho điện chạy qua cơ thể hay không (nối trực tiếp hoặc chủ yếu qua điện áp bước). Chênh lệch điện áp cũng suy giảm và chỉ có tác dụng trong một phạm vi nhất định (do có điện áp rơi trên vật dẫn: đất, nước ...). Chứ nếu không thì khi có sự cố chạm đất, hoặc khi sét đánh thì cả tỉnh cả huyện bị giật sao bác?

Về cách đánh có thể bắn dây như bác hoanggiaxulang nói ở trên,cũng có thể ung dung cắt điện, cắt dây thả xuống sông rồi cứ thi thoảng ngồi đóng cắt mạch thôi.

Em chả thấy cách này vô nhân đạo ở chỗ nào cả. Chết như ngồi ghế điện và chết đuối mà thôi. Mà với tụi đó, trong hoàn cảnh đó thì nhân đạo bàn sau bác ạ.
:Bác lưu ý cho đây là điện áp 110Kv nhé ,về lý thuyết thì khi dây nóng  bị rơi xuống sông thì cả dòng sông đó như một thanh tiếp địa nối xuống đất rồi điện sẽ lan tỏa đi điên áp giảm nhanh chóng chẳng giật chết được người đâu .Chỉ có trường hợp là khi dây đang có điện chăng ngang với mức điện áp cao như thế thì chỉ cần đến gần thôi nó cũng hút mình vào .Nên về mặt kỹ thuật chả ai gí dây điện xuống sông để cho nó giật chết người cả.Bác đã xem người dùng kích điện bắt cá chưa,hai cái vợt có hai điện cực của ắc quy hai đầu ,khi ta kích điện áp lên cao dúng hai cái vợt xuống nước ở khoảng cách hai vợt  ngắn  cho phép thì cá mới chết ở khoảng giữa hai vợt, còn người lội nước cạnh đó có sao đâu.Tương tự khi ta gí dây nóng có điện áp cao xuống nước thì phải gí tiếp một dây mát nữa xuống ở một khoảng cách kỹ thuật cho phép người lội giưã hai dây mới bị giật được .Mà chuyền tải điện 110kv thì làm gì có dây mát chỉ khi nào qua máy biến áp hạ áp ra cấp điện áp sử dụng người ta mới lấy dây mát từ máy biến áp ra dùng thôi ...    


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 03 Tháng Năm, 2012, 10:59:01 PM
Bác VMH: Thế những điện áp thấp hơn thì theo bác có khả năng xảy ra không ạ? Chuyện thực có xảy ra hay không thì em không chắc. Nhưng nói "không", hay cho nó là "huyền thoại" hay "chém gió" thì em cũng không vội tin.
Bác vmt: Không có dây mát thì không giật được sao? Kể cả bác cần dây mát thì cũng thêm 1 dây nữa chứ mấy.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: VMH trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:04:28 PM
Trước năm 1979, hầu hết các tỉnh biên giới của ta dùng điện của TQ, bạn danviet ạ. Chính vì cái lý do ấy mà việc thả dây điện 110kV xuống sông cho cả ngàn quân TQ "ngồi ghế điện" mới trở thành "huyền thoại" đấy! ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:14:07 PM
Nếu thế thì em tin rằng nó đúng là huyền thoại. Nhưng "hầu hết" với "hoàn toàn" cũng khác nhau đó bác. Vẫn còn các nhà máy nhiệt điện phát vào lưới.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: loicuagio trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:22:51 PM
Thế có ai kể nốt cho bạn nghe chuyện ta đổ chất độc da cam xuống suối cho quân tq uống vào để chúng hỏng cả mấy đời sau không ? ;D ;D ;D .Không phải là cứ xảy ra chiến tranh thì phải bằng mọi cách triệt hạ đối phương.Mang vũ khí sinh học ra sử dụng rồi cho máy bay ném bom xóa dấu vết mà ổn được sao ?Ta mạnh mẽ lên án mỹ -ngụy dã man tàn bạo sử dụng những loại vũ khí bị cấm sử dụng nay ta lại mang ra dùng liệu có coi được không ? Thế giới nghĩ gì về ta .
 Dẫn điện cao thế 110KV kiểu gì trong hoàn cảnh đó mà giật chết được địch đây,điện cao thế 110KV mà rơi xuống sông chỉ ảnh hưởng mỗi chỗ có quân tq thôi à ,cả con sông dài như vậy mà dẫn điện cao thế thì bao nhiêu dân ta dọc bờ sông và trên sông chịu họa lây đây? Ông cha ta có cả trăm ngàn cách sáng tạo để đánh giặc giữ nước nhưng không phải là những kiểu này .Ta chiến đấu với kẻ thù không phải chỉ bằng những người lính cầm súng ở tuyến đầu mà phải bằng sức mạnh tổng hợp của nhiều hình thức khác nhau dựa trên nền tảng vững chắc là sự chính nghĩa của mình...  
Những cái bạn nói tôi không phủ nhận hoàn toàn nhưng tôi thấy một số câu bạn nói mang nặng tính lý thuyết quá. Ví dụ như bạn nói "Không phải là cứ xảy ra chiến tranh thì phải bằng mọi cách triệt hạ đối phương.Mang vũ khí sinh học ra sử dụng rồi cho máy bay ném bom xóa dấu vết mà ổn được sao ?Ta mạnh mẽ lên án mỹ -ngụy dã man tàn bạo sử dụng những loại vũ khí bị cấm sử dụng nay ta lại mang ra dùng liệu có coi được không ? Thế giới nghĩ gì về ta".
Tôi thấy lịch sử của loài người và lịch sử của dân tộc Việt Nam ta đã trả lời cho những câu hỏi của bạn. Vì "cuộc đời vốn không như mơ" hơn thế nữa vận mệnh của cả dân tộc ta sẽ ra sao khi những quyết định của người đứng đầu mang cảm tính. Một lần nữa tôi muốn nói lại rằng "nghệ thuật quân sự của Việt Nam ta rất độc đáo". Vì thế không nên quá ngạc nhiên với những gì chúng ta có thể nghĩ ra được với thực tế đã diễn ra.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: VMH trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:24:35 PM
Nếu thế thì em tin rằng nó đúng là huyền thoại. Nhưng "hầu hết" với "hoàn toàn" cũng khác nhau đó bác. Vẫn còn các nhà máy nhiệt điện phát vào lưới.
--------------------------------------
Vấn đề là để xây dựng được lưới điện truyền tải 110kV lúc ấy (1979) nằm ngoài khả năng của VN ta. Nói hầu hết là vì chỉ những vùng (rất nhỏ) quanh thủy điện Thác Bà hồi ấy là dùng điện VN, các tỉnh biên giới còn lại đều dùng điện của TQ, đầu tiên là viện trợ, sau đó là mua. Ở một số tỉnh đến nay vẫn vậy, bởi chi phí cho xây dựng đường truyền tải điện cao gấp nhiều lần việc mua điện từ TQ.

Tranh luận là tốt, nhưng tranh luận phải dựa trên kiến thức và thực tế, không nên tranh luận suông! ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Omon trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:33:10 PM
Nếu thế thì em tin rằng nó đúng là huyền thoại. Nhưng "hầu hết" với "hoàn toàn" cũng khác nhau đó bác. Vẫn còn các nhà máy nhiệt điện phát vào lưới.
Vậy theo bác thì phải bao nhiêu nhà máy nhiệt điện cùng phát điện 1 lúc để dí điện xuống lòng sông mà hàng ngàn lính TQ "đi ngồi ghế điện"? Và chừng đó nhà máy điện như vậy thì bố trí ở đâu, gần những khu vực nào, đối chiếu với tình hình thực tế của VN năm 1979 thì có khả thi không?
Bác trả lời câu hỏi của em được không ạ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:49:42 PM
Bác VMH: Không biết thì tranh luận rồi biết mà bác. Đó cũng là lợi ích của tranh luận, phải không ạ? Nhân tiện bác cho em hỏi luôn (vì đúng là thực tế lưới điện khi đó thế nào em không biết): hai tỉnh biên giới Quảng Ninh và Lạng Sơn cũng bao được cấp điện từ Trung Quốc?

Bạn Omon, nhà máy điện ở đâu không quan trọng. Cái cần là có một đường điện chạy qua đó thôi. Tôi không thảo luận về quy mô (ví dụ cấp điện áp, giết được bao nhiêu người...), hay thực tế nó như thế nào (vì có vẻ chẳng ai có bằng chứng) mà đang xem nó có khả dĩ không thôi. Còn công suất của đường điện chắc bạn không phải lo.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Năm, 2012, 11:55:28 PM
Tranh luận là tốt, nhưng tranh luận phải dựa trên kiến thức và thực tế, không nên tranh luận suông! ;D

Tuyệt! Còn ai thắc mắc gì nữa không?

Nếu vẫn thắc mắc thì chúng ta thi tưởng tượng nhé: Các bác tưởng tượng dùng điện giật chết địch (Coi chúng như cá vậy!) tôi thì chả cần tưởng tượng ra điện. Chỉ cần cắm que hương, khấn vái, dùng ngoại cảm quy hàng, chúng tự nhiên đến nộp vũ khí cho ta chả nhàn nhã hơn sao? Việc gì phải dùng điện cho rắc rối?  (http://i479.photobucket.com/albums/rr153/Giangtvx/Cuoilanlon.gif)  ;DTiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Omon trong 04 Tháng Năm, 2012, 12:09:18 AM
Bạn Omon, nhà máy điện ở đâu không quan trọng. Cái cần là có một đường điện chạy qua đó thôi. Tôi không thảo luận về quy mô (ví dụ cấp điện áp, giết được bao nhiêu người...), hay thực tế nó như thế nào (vì có vẻ chẳng ai có bằng chứng) mà đang xem nó có khả dĩ không thôi. Còn công suất của đường điện chắc bạn không phải lo.
Dạ, tại em đọc bài của bác có chỗ này:

Bác VMH: Thế những điện áp thấp hơn thì theo bác có khả năng xảy ra không ạ? Chuyện thực có xảy ra hay không thì em không chắc. Nhưng nói "không", hay cho nó là "huyền thoại" hay "chém gió" thì em cũng không vội tin.

Với như vầy:

Về cách đánh có thể bắn dây như bác hoanggiaxulang nói ở trên,cũng có thể ung dung cắt điện, cắt dây thả xuống sông rồi cứ thi thoảng ngồi đóng cắt mạch thôi.

Nên em mới hỏi như thế kia. Còn đã là "huyền thoại" thì chuyện bằng chứng là nghe kể lại. Bây giờ cao cấp hơn thì nghe kể lại kết hợp với người viết thề sống thề chết, chứ số liệu, tài liệu chính thức, cụ thể, có độ tin cậy thì lấy ở đâu ra.
Tóm lại là bác không trả lời được câu hỏi của em. Bây giờ thì em đã hiểu, thuốc Fugaca diệt trừ giun như thế nào?
Cám ơn bác danviet!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 04 Tháng Năm, 2012, 12:14:55 AM
Bạn Loicuagio@ :tôi thảo luận nốt lần này thôi để đỡ tốn nhiều thì giờ, bạn hiểu được thì tốt tôi cám ơn còn không tôi cũng chịu : Nếu nói như bạn thì Mỹ nó tặng luôn cho mình vài quả bom nguyên tử cho rồi đánh đấm làm gì cho nó mệt ra.Cuộc chơi nào cũng phải có luật của nó chứ ,chiến tranh cũng vậy ,mình là nước nhỏ thì lại càng phải nêu cao cái chính nghĩa của mình,dùng vũ khí mà quốc tế cấm mình đánh nó được một trận nó vin cớ trả đũa mình gấp trăm ngàn lần mà mình vẫn mang tiếng dã man tàn bạo ,ta không mong giành chiến thắng như vậy ...  


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 04 Tháng Năm, 2012, 01:05:34 AM
Bác Danviet@ :trong kỹ thuật điện thì các thiết bị điện như là động cơ có vỏ sắt đều bắt buộc phần vỏ sắt của động cơ  phải có dây dẫn nối với tiếp địa của nhà xưởng làm như thế để khi máy hoạt động chẳng may điện có dò ra vỏ máy ta có vô tình chạm tay vào vỏ máy thì cũng không sao vì dòng điện nó theo tiếp địa về đất không giật ta được (Bác cứ hiểu nôm na là thế chứ giải thích cặn kẽ thì dài dòng lắm ) tôi phải học mất vài năm cơ .Từ đấy bác suy ra trường hợp kia .Còn tất nhiên nếu muốn có dòng điện thì phải có điện áp chênh lệch hai đầu dây của cùng một pha điện ví dụ như điện ta đang sử dụng là 1 pha 220v xoay chiều tức là 1 dây nóng có điện áp 220v và 1dây lạnh có điện áp =0v ta mắc vào 2đầu chúng một dây điện trở lập tức lúc đó có dòng điện chạy qua dây điện trở từ nơi có điện áp cao về nơi có điện áp thấp dòng điện này sẽ chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng và đốt đỏ dây điện trở lên mà ta hay ứng dụng làm bếp điện . Nếu ta mà mà đứng dưới đất tay  cầm vào dây nóng thì ta là vật dẫn điện cho dòng điện chạy qua chả khác gì dây điện trở kia vì giữa dây nóng và đất có sự chênh lệch điện áp rất lớn lúc đó ta cũng sẽ nóng đỏ lên như là sợi dây điện trở kia ... do đó khi ta gí hai đầu dây điện của 1 pha điện vào nước thì khoảng giữa hai đầu dây có dòng điện chạy qua mà nước ở giữa 2 đầu dây có tác dụng như là dây điên trở dẫn điện để lâu nước sẽ nóng và sôi lên...tôi sơ qua vậy bác cố gắng nghiên cứu sau nhé .      


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: danviet trong 04 Tháng Năm, 2012, 08:02:31 AM
Bạn Omon, mình không có trách nhiệm gì với cái sự hiểu của bạn cả. Tùy thôi nhé.

Bác vmt: ngoài lề tí, nhưng để có cái "sờ tay không giật" ấy người ta phải đóng cọc, phải nối hệ thống tiếp địa cho điện trở nối đất nhỏ hơn một trị số nhất định, chứ không dây rơi khơi khơi vậy xuống là nó giật chết cả trâu bò đó (nói trâu bò là do tôi chứng kiến, còn cái gì nó chả giật); mà cái đó có liên quan gì ở đây nhỉ?

Cũng như đã nói trước với các bác rồi. Tôi không tranh cãi về sự kiện có hay không, mà đang nói về tính khả năng thôi.  Thực ra các phía đều muốn người bên kia "chứng minh", nhưng mình cũng có đóng góp được gì hơn? Ngoại trừ bác VMH có cung cấp thêm thông tin, còn tự nhiên nói "huyền thoại" thì quá dễ, nhưng tôi không thấy thỏa đáng.
Chẳng hơn thua gì, đừng kẻ cả với nhau làm gì. Xin hết.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: loicuagio trong 04 Tháng Năm, 2012, 08:39:20 AM
Bạn Loicuagio@ :tôi thảo luận nốt lần này thôi để đỡ tốn nhiều thì giờ, bạn hiểu được thì tốt tôi cám ơn còn không tôi cũng chịu : Nếu nói như bạn thì Mỹ nó tặng luôn cho mình vài quả bom nguyên tử cho rồi đánh đấm làm gì cho nó mệt ra.Cuộc chơi nào cũng phải có luật của nó chứ ,chiến tranh cũng vậy ,mình là nước nhỏ thì lại càng phải nêu cao cái chính nghĩa của mình,dùng vũ khí mà quốc tế cấm mình đánh nó được một trận nó vin cớ trả đũa mình gấp trăm ngàn lần mà mình vẫn mang tiếng dã man tàn bạo ,ta không mong giành chiến thắng như vậy ...  
Hãy đọc lại bài của tôi thì bạn sẽ thấy quan điểm của tôi về
 - Nghệ thuật quân sự độc đáo của cha ông ta (về cách thức đánh giặc ở từng trận đánh và cách đánh với từng kẻ thù)
- Sự tính toán, quyết đoán và sáng suốt của người chỉ huy trong chiến đấu
Và cái tôi đang bảo vệ ở đây đó lớp trẻ luôn luôn coi trọng công lao của lớp người đi trước, tính giáo dục thông qua các câu truyện kể của những người đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc ta. Còn câu chuyện mình nghe được từ bác cựu binh mình cung cấp ra chỉ để nói nên một điều rằng cha ông ta đã sống và chiến đấu như thế vì tổ quốc ta - biết yêu hòa bình tự do, biết ghét biết căm phẫn trước cái dã man của quân giặc và làm mọi việc để dân tộc ta được bình yên...
Bạn nói: "tôi thảo luận nốt lần này thôi để đỡ tốn nhiều thì giờ, bạn hiểu được thì tốt tôi cám ơn còn không tôi cũng chịu"
Tranh luận mà bạn nếu bạn không đồng cảm được thì bạn dừng cuộc chơi.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Linh Quany trong 04 Tháng Năm, 2012, 09:10:23 AM
   Loicuagio@ : Bác vmt cũng là cựu CB BGPB mà bác !


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 04 Tháng Năm, 2012, 10:48:54 AM
Các bạn vui thật đấy, tranh cãi tưng bừng nhưng có một điều cơ bản nhất thì không ai chịu tìm hiểu: thế có ai biết cái nguồn của đường dây 110kV ấy nằm ở đâu không?

Tìm hiểu kỹ đi đã rồi hãy ngồi tranh luận nhé! ;D
Nguồn điên cao thế này xuất phát từ nhiệt điện Lạng Sơn có thể có thêm nguồn phụ nữa giờ ai lên Lang Sơn qua động Nhị Thanh hỏi nhà máy nhiệt điện cũ các bác cao tuổi chút đều biết


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 04 Tháng Năm, 2012, 10:52:16 AM
Trước năm 1979, hầu hết các tỉnh biên giới của ta dùng điện của TQ, bạn danviet ạ. Chính vì cái lý do ấy mà việc thả dây điện 110kV xuống sông cho cả ngàn quân TQ "ngồi ghế điện" mới trở thành "huyền thoại" đấy! ;D
Trước năm 79 gần như toàn bộ các tỉnh biên giới đếu không có điện lưới khi đó cả TQ cũng không có điện nốt chỉ có một số thị xã lớn có điện mỏ than Na Dương có điện là vì nó là khu mỏ khai thác than để phục vụ nhiều nhu cầu trong đó nhu cầu lớn nhất khi đó là các nhà mày nhiệt điện như Lạng Sơn và Phả lại


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Omon trong 04 Tháng Năm, 2012, 04:35:22 PM
Không post linh tinh.

Các bác, các chú CCB cho con hỏi (con năm nay mới học lớp 11) là có lần con xem 1 bộ phim về chiến tranh BGPB năm 1979 của đâu là không nhớ, có đoạn Mig-21 với Mi-4 của mình tham chiến, bắn tên lửa chống tăng tiêu diệt xe tăng TQ. Không nói đến sai về kiến thức (Mig-21 với Mi-4 không có khả năng bắn tên lửa chống tăng điều khiển) thì việc có KQ tham chiến cũng là không đúng. Ngoài ra, con có đọc bài báo ở đâu đó, viết rằng TQ không cho KQ tham chiến vì biết không thể đối đấu được với các phi công VN - vừa có kinh nghiệm chiến đấu, lại là với lực lượng KQ Mỹ mạnh hàng đầu thế giới. Tức là theo con hiểu, ngoài nguyên nhân đấy, KQ cả hai bên không tham chiến trong năm 79 còn vì cả hai không muốn leo thang chiến trang thêm căng thẳng (VN vướng Tây Nam, TQ thì chủ yếu cứu Bôn Bốt, lo ngại LX tham chiến thanh trừng nội bộ....) thì còn nguyên nhân nào nữa mà bây giờ không phải là bí mật nhạy cảm, có thể tiết lộ được không ạ? Con cám ơn các bác, các chú.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Omon trong 04 Tháng Năm, 2012, 04:39:19 PM
Nguồn điên cao thế này xuất phát từ nhiệt điện Lạng Sơn có thể có thêm nguồn phụ nữa giờ ai lên Lang Sơn qua động Nhị Thanh hỏi nhà máy nhiệt điện cũ các bác cao tuổi chút đều biếtTrước năm 79 gần như toàn bộ các tỉnh biên giới đếu không có điện lưới khi đó cả TQ cũng không có điện nốt chỉ có một số thị xã lớn có điện mỏ than Na Dương có điện là vì nó là khu mỏ khai thác than để phục vụ nhiều nhu cầu trong đó nhu cầu lớn nhất khi đó là các nhà mày nhiệt điện như Lạng Sơn và Phả lại

Tóm lại bác muốn chứng minh cái gì ạ? Cái "huyền thoại" dí điện xuống lòng sông cho lính TQ "ngồi ghế điện" phải không? Nếu đúng thì bác giải đáp câu hỏi của em mà bác danviet không trả lời được:

Vậy theo bác thì phải bao nhiêu nhà máy nhiệt điện cùng phát điện 1 lúc để dí điện xuống lòng sông mà hàng ngàn lính TQ "đi ngồi ghế điện"? Và chừng đó nhà máy điện như vậy thì bố trí ở đâu, gần những khu vực nào, đối chiếu với tình hình thực tế của VN năm 1979 thì có khả thi không?

Cháu/em xin lỗi vì post thành 2 bài. Chỉ là để cho dễ xem thôi ạ. Cháu/em không có ý định spam ạ.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: VMH trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:03:39 PM
Trước năm 79 gần như toàn bộ các tỉnh biên giới đếu không có điện lưới khi đó cả TQ cũng không có điện nốt chỉ có một số thị xã lớn có điện mỏ than Na Dương có điện là vì nó là khu mỏ khai thác than để phục vụ nhiều nhu cầu trong đó nhu cầu lớn nhất khi đó là các nhà mày nhiệt điện như Lạng Sơn và Phả lại
---------------------------------
Bạn hoanggiaxulang có chắc chắn về nhận định của mình không, nhất là cái chỗ màu đỏ ấy? ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:14:09 PM
Trước năm 79 gần như toàn bộ các tỉnh biên giới đếu không có điện lưới khi đó cả TQ cũng không có điện nốt chỉ có một số thị xã lớn có điện mỏ than Na Dương có điện là vì nó là khu mỏ khai thác than để phục vụ nhiều nhu cầu trong đó nhu cầu lớn nhất khi đó là các nhà mày nhiệt điện như Lạng Sơn và Phả lại
---------------------------------
Bạn hoanggiaxulang có chắc chắn về nhận định của mình không, nhất là cái chỗ màu đỏ ấy? ;D
Tôi dám chắc vấn đề này ít nhất cũng hơn nói là trước năm 79 mình dùng điện của TQ nha khi đó dân biên TQ thắp đèn dầu ăn cơn cũng độn như VN nên không có chuyện có điện cung cấp cho VN


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:15:55 PM
Nguồn điên cao thế này xuất phát từ nhiệt điện Lạng Sơn có thể có thêm nguồn phụ nữa giờ ai lên Lang Sơn qua động Nhị Thanh hỏi nhà máy nhiệt điện cũ các bác cao tuổi chút đều biếtTrước năm 79 gần như toàn bộ các tỉnh biên giới đếu không có điện lưới khi đó cả TQ cũng không có điện nốt chỉ có một số thị xã lớn có điện mỏ than Na Dương có điện là vì nó là khu mỏ khai thác than để phục vụ nhiều nhu cầu trong đó nhu cầu lớn nhất khi đó là các nhà mày nhiệt điện như Lạng Sơn và Phả lại

Tóm lại bác muốn chứng minh cái gì ạ? Cái "huyền thoại" dí điện xuống lòng sông cho lính TQ "ngồi ghế điện" phải không? Nếu đúng thì bác giải đáp câu hỏi của em mà bác danviet không trả lời được:

Vậy theo bác thì phải bao nhiêu nhà máy nhiệt điện cùng phát điện 1 lúc để dí điện xuống lòng sông mà hàng ngàn lính TQ "đi ngồi ghế điện"? Và chừng đó nhà máy điện như vậy thì bố trí ở đâu, gần những khu vực nào, đối chiếu với tình hình thực tế của VN năm 1979 thì có khả thi không?

Cháu/em xin lỗi vì post thành 2 bài. Chỉ là để cho dễ xem thôi ạ. Cháu/em không có ý định spam ạ.
Tôi chỉ nói chuyện gì tôi biết còn những gì chưa biết hoặc nghe nói tôi không tranh luận nha


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: loicuagio trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:16:49 PM
  Loicuagio@ : Bác vmt cũng là cựu CB BGPB mà bác !
Tranh luận sôi nổi có gì thất lễ mong các bác bỏ qua


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: VMH trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:24:41 PM
Tôi dám chắc vấn đề này ít nhất cũng hơn nói là trước năm 79 mình dùng điện của TQ nha khi đó dân biên TQ thắp đèn dầu ăn cơn cũng độn như VN nên không có chuyện có điện cung cấp cho VN
--------------------------------------
 Hì, chết thật! Giả sử bạn thấy dân TQ thắp đèn dầu thì có nghĩa là TQ không cấp điện cho VN hả bạn? ;D

 Bạn nói các tỉnh biên giới trước năm 1979 đều không có điện, vậy bạn giải thích sao về những cột đèn bên bờ sông Kỳ Cùng trong bức ảnh dưới?

(http://seablogs.zenfs.com/u/rxNh0jCGGBZEgc54vAR7WbKz2A--/photo/ap_20110306110001784.jpg)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 04 Tháng Năm, 2012, 05:52:36 PM
Tôi dám chắc vấn đề này ít nhất cũng hơn nói là trước năm 79 mình dùng điện của TQ nha khi đó dân biên TQ thắp đèn dầu ăn cơn cũng độn như VN nên không có chuyện có điện cung cấp cho VN
--------------------------------------
 Hì, chết thật! Giả sử bạn thấy dân TQ thắp đèn dầu thì có nghĩa là TQ không cấp điện cho VN hả bạn? ;D

 Bạn nói các tỉnh biên giới trước năm 1979 đều không có điện, vậy bạn giải thích sao về những cột đèn bên bờ sông Kỳ Cùng trong bức ảnh dưới?

(http://seablogs.zenfs.com/u/rxNh0jCGGBZEgc54vAR7WbKz2A--/photo/ap_20110306110001784.jpg)

Cái cầu Kỳ Lừa này,cơn lũ lớn năm 1987 nó cuốn trôi tới tận cầu Khánh Khê.... cái này,thì chính mắt tôi nhòm nhé  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: ThanhBinh trong 04 Tháng Năm, 2012, 06:22:05 PM
Bạn Omon, nhà máy điện ở đâu không quan trọng. Cái cần là có một đường điện chạy qua đó thôi. Tôi không thảo luận về quy mô (ví dụ cấp điện áp, giết được bao nhiêu người...), hay thực tế nó như thế nào (vì có vẻ chẳng ai có bằng chứng) mà đang xem nó có khả dĩ không thôi. Còn công suất của đường điện chắc bạn không phải lo.

Về mặt kỹ thuật thì chuyện dùng đường dây cao thế để "chích điện" là không khả thi bạn ạ. Bình thường thì nước ngọt có độ dẫn điện kém, nhưng nước có nhiều tạp chất thì lại dẫn điện tốt. Khi đường dây điện rơi xuống nước, dòng điện sẽ được dẫn lan đa chiều theo hướng xuống đất với tốc độ rất nhanh. Với dòng điện cao thế 110KV thì chỉ gây nguy hiểm được trong khoảng bán kính 10m. Như vậy nếu có thể giết được người theo cách này thì phải làm cho dây điện rơi vào đúng chỗ quân địch tập trung, và tốt nhất làm sao cho chúng nó thằng nào cũng bám tay vào dây thì mới đảm bảo "hiệu suất tiêu diệt địch" cao được. Có cách khác nữa là mình đấu vào đó một cái dây may so loại cực to, đun sao cho nước trên cả đoạn sông đó sôi lên  ;). Nhưng muốn được như vậy thì chắc phải chặn sông lại rồi dùng cả 6 tổ máy của nhà máy thủy điện Sơn La hiện nay đun thì mới kịp... trước khi địch nó thấy nước nóng chân mà chạy mất.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vmt trong 04 Tháng Năm, 2012, 06:38:45 PM
Bạn Omon, mình không có trách nhiệm gì với cái sự hiểu của bạn cả. Tùy thôi nhé.

Bác vmt: ngoài lề tí, nhưng để có cái "sờ tay không giật" ấy người ta phải đóng cọc, phải nối hệ thống tiếp địa cho điện trở nối đất nhỏ hơn một trị số nhất định, chứ không dây rơi khơi khơi vậy xuống là nó giật chết cả trâu bò đó (nói trâu bò là do tôi chứng kiến, còn cái gì nó chả giật); mà cái đó có liên quan gì ở đây nhỉ?

quote: Cũng xin ngoài lề nốt lần này với bác danviet : Đã nói đến hệ thống tiếp địa của một nhà xưởng đang sử dụng  thì đương nhiên mình phải hiểu đó là hệ thống an toàn điện với tất cả các thông số chuẩn theo quy định rồi .Tôi nói đến vấn đề này vì ở bài trước tôi có ví dòng sông có nước chảy dài như vậy nước thẩm thấu vào lòng đất rất lớn lên có thể ví nó như một hệ thống tiếp địa dây điện rơi xuống đấy ảnh hưởng không mấy đâu .


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: hoanggiaxulang trong 05 Tháng Năm, 2012, 04:59:19 PM
Tôi dám chắc vấn đề này ít nhất cũng hơn nói là trước năm 79 mình dùng điện của TQ nha khi đó dân biên TQ thắp đèn dầu ăn cơn cũng độn như VN nên không có chuyện có điện cung cấp cho VN
--------------------------------------
 Hì, chết thật! Giả sử bạn thấy dân TQ thắp đèn dầu thì có nghĩa là TQ không cấp điện cho VN hả bạn? ;D

 Bạn nói các tỉnh biên giới trước năm 1979 đều không có điện, vậy bạn giải thích sao về những cột đèn bên bờ sông Kỳ Cùng trong bức ảnh dưới?

(http://seablogs.zenfs.com/u/rxNh0jCGGBZEgc54vAR7WbKz2A--/photo/ap_20110306110001784.jpg)
Tôi nói là nhà máy nhiệt điện LẠng Sơn gần động nhị thanh mà có câu nào nói Lạng Sơn không có điện kiểu này tôi xin chịu


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vt738@yahoo.com trong 06 Tháng Năm, 2012, 10:03:47 PM
 Qua mấy trang tranh luận của các bác,tôi nghĩ có lẽ tác giả thấy quân trung quốc dã man tàn bao quá nên mới sáng kiến ra môt kiểu giết chúng bằng cách chích điện đó thôi.Còn nói đúng thì năm 79 ta ở vùng biên làm gì có sẵn điên để mà chích chúng.nếu có diệt đươc chúng chắc phải có nhà máy điện nguyên tử.Theo tôi trong lich sử quân sự thế giới viêc đó cũng chưa từng xảy ra


Tiêu đề: Không quân trong Chiến tranh biên giới Tây Nam
Gửi bởi: tts1119 trong 18 Tháng Sáu, 2012, 05:44:46 PM
Tôi đọc rất nhiều tài liệu về chiến tranh biên giới Tây Nam (1975-1990), rất muốn biết vai trò của Không quân trong cuộc chiến này, rất tiếc chỉ có vài ý liên quan. Bác nào có tư liệu về vấn đề này xin post lên cho anh em tham khảo, vừa giải trí vừa hiểu biết về thế hệ cha anh. Thank.


Tiêu đề: Re: Không quân trong Chiến tranh biên giới Tây Nam
Gửi bởi: tung677 trong 18 Tháng Sáu, 2012, 09:43:21 PM
Tôi đọc rất nhiều tài liệu về chiến tranh biên giới Tây Nam (1975-1990), rất muốn biết vai trò của Không quân trong cuộc chiến này, rất tiếc chỉ có vài ý liên quan. Bác nào có tư liệu về vấn đề này xin post lên cho anh em tham khảo, vừa giải trí vừa hiểu biết về thế hệ cha anh. Thank.
....Bài viết liên quan đến vai trò của không quân ta trong chiến tranh biên giới tây nam (1975- 1990 )...tôi xem đã lâu rồi ...nó liên quan rất nhiều đến sư đoàn không quân 372....sau giải phóng miền nam sư đoàn này mới được thành lập phần lớn là máy bay chiến lợi phẩm gồm F-5 , A-37 , C119 ,L-19 , C130...bạn chịu khó tìm những bài có liên quan đến sư đoàn này...họ thống kê rất chi tiết ,ngày , tháng...,bao nhiêu phi xuất, ai hy sinh...,máy bay nào bị thương...tình trạng sử dụng ,phụ tùng thay thế...VV...vv..vì thời gian đánh Cam pu Chia ...không quân ta hầu như sử dụng toàn máy bay chiến lợi phẩm...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: mig21-58 trong 18 Tháng Sáu, 2012, 09:47:41 PM
Tôi dám chắc vấn đề này ít nhất cũng hơn nói là trước năm 79 mình dùng điện của TQ nha khi đó dân biên TQ thắp đèn dầu ăn cơn cũng độn như VN nên không có chuyện có điện cung cấp cho VN
--------------------------------------
 Hì, chết thật! Giả sử bạn thấy dân TQ thắp đèn dầu thì có nghĩa là TQ không cấp điện cho VN hả bạn? ;D

 Bạn nói các tỉnh biên giới trước năm 1979 đều không có điện, vậy bạn giải thích sao về những cột đèn bên bờ sông Kỳ Cùng trong bức ảnh dưới?

(http://seablogs.zenfs.com/u/rxNh0jCGGBZEgc54vAR7WbKz2A--/photo/ap_20110306110001784.jpg)
Tôi nói là nhà máy nhiệt điện LẠng Sơn gần động nhị thanh mà có câu nào nói Lạng Sơn không có điện kiểu này tôi xin chịu
Bác ơi , thế trước 1979 ở móng cái có điện lưới không  hở bác ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: chiangshan trong 19 Tháng Sáu, 2012, 10:59:53 AM
Tôi đọc rất nhiều tài liệu về chiến tranh biên giới Tây Nam (1975-1990), rất muốn biết vai trò của Không quân trong cuộc chiến này, rất tiếc chỉ có vài ý liên quan. Bác nào có tư liệu về vấn đề này xin post lên cho anh em tham khảo, vừa giải trí vừa hiểu biết về thế hệ cha anh. Thank.

Mời bác vào đây nhé: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,24801.0.html


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tts1119 trong 19 Tháng Sáu, 2012, 08:50:33 PM
Cảm ơn chiangsan nhé, rất nhiều thông tin. Năm 1979 tôi cũng ở KQ nhưng chỉ làm lính ở Biên Hoà, đi hỗ trợ các anh vận chuyển lắp bom nhưng họ đánh đấm thế nào tôi chẳng biết gì cả. Thank!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 25 Tháng Bảy, 2012, 07:28:21 PM
Các bác cho em hỏi, trước đây (sau năm 1975) và hiện tại thì quân khu nào thiện chiến nhất ạ ?

Lý do em hỏi câu hỏi này là sau 1 cuộc cãi vã với 1 thằng bạn, giờ chắc thôi bạn (cũng hay chém gió, nhưng trình độ nó còi cọc hơn ;D). Chẳng là sẽ không có gì nếu nó chém rằng: "quân khu 5 là thiện chiến nhất Việt Nam (ông bố nó từng đóng quân và đi Cam năm 1982-86)", ngoài bắc hay trong nam chỉ được cái hiện đại hơn thôi  :-\, em mới phản pháo: "chém vừa thôi xếp, quân khu nào cũng như nhau cả, chỉ là trang bị từng nơi khác nhau thôi". Nó trả lời "quân khu 5 từng chinh chiến nhiều nơi, sang Cam và Thái, rồi thì khi quân Khơ me đỏ đánh Tây Nam Bộ, quân khu 7 và 9 phải rút, nên điều quân khu 5 dẹp, rồi thì năm 1979 quân khu 5 còn được điều ra miền bắc trực tiếp đối đầu với Trung Quốc"  >:(. Còn cả việc kể đi kể lại cả truyền thuyết miền bắc phải chích điện quân TQ vì quân TQ chỉ còn cách con sông nào đó (quên tên) là tới Hà Nội và phải dùng tới cả BM-21 bắn TQ, em chưa nghe đến 3 mệnh đề như trên bao giờ, em chỉ biết là như thế này:

1-các quân khu, quân đoàn ở miền trung và nam không hề được điều động ra bắc
2-không có chích điện và cũng chẳng có con sông nào chỉ cần vượt là tới Hà Nội! Sông Hồng ?
3-BM-21 vào năm 1979 em chưa hề nghe nói được sử dụng, còn sau đó thì em không rõ

Thú thật với các bác là khi em nghĩ tới, vẫn còn bực những người có kiến thức như thế này


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: thinhe677f346 trong 26 Tháng Bảy, 2012, 09:31:57 AM
_Trong tất cả các Quân Khu thuộc QDNDVN đều được trang bị vũ khí và khí tài như nhau cả thôi, mà huấn luyện kỹ chiến thuật chiến đấu tiến công hay phòng ngự cũng cùng chung một bài bản một sách vở cả thôi, mỗi một địa hình ví dụ như rừng núi hoặc đồng bằng thì được huấn luyện đánh theo hai cách khác nhau riêng biệt . Còn cùng một Quân khu nhưng cũng còn tùy thuộc vào từng Quân Binh Chủng nữa bạn lên nhớ rằng mỗi một Quân Khu thì trong Quân Khu đó có rất nhiều Quân Binh Chủng đại loại như Pháo Binh, Bộ Binh, Tăng Thiết Giáp, Đặc Công Trinh Sát, Thông Tin, mỗi một Binh Chủng đó lại có huấn luyện thêm về cách đánh theo đặc thù chuyên môn của họ.
_Tôi nhấn thêm một câu cho bạn hiểu Lính Đặc Công và Trinh Sát sẽ được huấn luyện có bài bản và kỹ hơn lính Bộ Binh, bạn đọc và suy ngẫm nhé ! ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 26 Tháng Bảy, 2012, 01:59:40 PM
_Trong tất cả các Quân Khu thuộc QDNDVN đều được trang bị vũ khí và khí tài như nhau cả thôi, mà huấn luyện kỹ chiến thuật chiến đấu tiến công hay phòng ngự cũng cùng chung một bài bản một sách vở cả thôi, mỗi một địa hình ví dụ như rừng núi hoặc đồng bằng thì được huấn luyện đánh theo hai cách khác nhau riêng biệt . Còn cùng một Quân khu nhưng cũng còn tùy thuộc vào từng Quân Binh Chủng nữa bạn lên nhớ rằng mỗi một Quân Khu thì trong Quân Khu đó có rất nhiều Quân Binh Chủng đại loại như Pháo Binh, Bộ Binh, Tăng Thiết Giáp, Đặc Công Trinh Sát, Thông Tin, mỗi một Binh Chủng đó lại có huấn luyện thêm về cách đánh theo đặc thù chuyên môn của họ.
_Tôi nhấn thêm một câu cho bạn hiểu Lính Đặc Công và Trinh Sát sẽ được huấn luyện có bài bản và kỹ hơn lính Bộ Binh, bạn đọc và suy ngẫm nhé ! ;D

Dạ đúng, em cũng nghĩ như bác vậy. Nhưng gặp phải mấy cái loại kiến thức hạ đẳng, bằng 0 mà hay chém gió, thì trình bày để nó hiểu được thôi đã mệt lắm rồi, như nói với cái bao cát thôi ;D, nào là miền bắc có S-300 miền nam có Su-30 còn riêng "QK 5 không có gì nhưng là quân khu thiện chiến nhất khu vực miền trung tây nguyên"  >:(. Mà kể cũng lạ sao lắm loại hiểu biết thì ít mà nông cạn thì nhiều là sao nhĩ

Em cũng không ghét quân khu nào cả, nhưng gặp cái thằng này hay tán dóc về quân sự mà chả hiểu cái gì, rồi hay luyên thuyên những truyền thuyết kiểu "giật điện TQ" và mỗi lần là nâng tầm cho QK5 do có ông già nó ở trỏng, khiến người ngoài mất cảm tình :(


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 05 Tháng Tám, 2012, 07:33:40 PM
Các bác có thể cho em xem nguồn chính xác về lực lượng Khơ me đỏ năm 1977 (gồm số lượng sư đoàn, đơn vị và nhất là các loại khí tài chúng sử dụng), tức là lúc chúng tiến đánh các tỉnh biên giới tây nam của ta không ạ ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 09 Tháng Tám, 2012, 10:53:32 PM
Bố của thằng bạn em là sĩ quan cảnh sát VNCH, mới ra trường năm 1974, đeo lon Thiếu úy. Sau 75 bị đưa đi cải tạo gần 10 năm. Em nói: "Bố mày mới ra trường, chưa có nợ máu thì làm gì mà cải tạo đến 10 năm?"
Em tò mò nên muốn hỏi các bậc cao niên: Tốt nghiệp trường sĩ quan cảnh sát Ngụy trước 1975 thì phải mất mấy năm đèn-sách ? Ra trường là đeo lon Thiếu úy phải không ạ ? Sau giải phóng ta có chủ trương cải tạo cho lính Ngụy. Loại cải tạo 10 năm có phải là ác ôn không ? cải tạo dài-ngắn thì căn cứ vào đâu ? Em xin cảm ơn !


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 10 Tháng Tám, 2012, 07:08:43 AM
Bố của thằng bạn em là sĩ quan cảnh sát VNCH, mới ra trường năm 1974, đeo lon Thiếu úy. Sau 75 bị đưa đi cải tạo gần 10 năm. Em nói: "Bố mày mới ra trường, chưa có nợ máu thì làm gì mà cải tạo đến 10 năm?"
Em tò mò nên muốn hỏi các bậc cao niên: Tốt nghiệp trường sĩ quan cảnh sát Ngụy trước 1975 thì phải mất mấy năm đèn-sách ? Ra trường là đeo lon Thiếu úy phải không ạ ? Sau giải phóng ta có chủ trương cải tạo cho lính Ngụy. Loại cải tạo 10 năm có phải là ác ôn không ? cải tạo dài-ngắn thì căn cứ vào đâu ? Em xin cảm ơn !

Cái này thì liên quan gì tới chiến tranh bảo vệ tổ quốc 1975 - 1990 vậy bác ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 13 Tháng Tám, 2012, 09:36:42 AM
"Cái này thì liên quan gì tới chiến tranh bảo vệ tổ quốc 1975 - 1990 vậy bác ?"

Biết là vậy nhưng em không biết bỏ câu hỏi này vào đâu cho phù hợp ? Câu hỏi này của em là nghiêm túc, bác nào biết thì trả lời giúp em với (em trai của bạn em sắp đi bộ đội, nó còn dự định trong thời gian đi bộ đội sẽ ôn thi vào trường Lục quân).


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 13 Tháng Tám, 2012, 11:59:41 PM
"Cái này thì liên quan gì tới chiến tranh bảo vệ tổ quốc 1975 - 1990 vậy bác ?"

Biết là vậy nhưng em không biết bỏ câu hỏi này vào đâu cho phù hợp ? Câu hỏi này của em là nghiêm túc, bác nào biết thì trả lời giúp em với (em trai của bạn em sắp đi bộ đội, nó còn dự định trong thời gian đi bộ đội sẽ ôn thi vào trường Lục quân).
Tôi cũng không biết trả lời bạn có đúng với chuyên mục này không ? và biết trả lời ra sao đây ? thôi thì cứ lấy ví dụ ông bác lấy chị ruột của Mẹ tôi làm ví dụ vậy....ông ấy làm sĩ quan cấp đại tá ...tỉnh phó tỉnh Cà Mau thì phải,đã từng đi du học Mỹ thời VNCH ...sau khi miền nam giải phóng ,ông bác tôi cũng bị đi cải tạo tại miền bắc...chỉ đến giữa năm 1981 là đã mãn hạn rồi về cùng đợt có cả cấp chuẩn tướng...mà ông này đi lính phục vụ cho cả Pháp lẫn Mỹ nhé...sao mà cấp thiếu úy mà mới ra trường mà đi học tập cải tạo lâu quá vậy ? hay là cải tạo mãi không được ...thì tiếp tục ở lại cải tạo cho bằng được mới cho ra ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 14 Tháng Tám, 2012, 07:34:59 PM
...sao mà cấp thiếu úy mà mới ra trường mà đi học tập cải tạo lâu quá vậy ? hay là cải tạo mãi không được ...thì tiếp tục ở lại cải tạo cho bằng được mới cho ra ?

Em cũng băn khoăn ở chỗ, ông Bác của Bác đeo lon đại tá - tỉnh đội phó mà sao bố thằng bạn em thiếu úy lại cải tạo những 9,5 năm ? nếu chiếu theo cấp bậc thì ông bác của bác Tung677 phải cải tạo cỡ 40-50 năm. Em vẫn thi thoảng đến nhà ông ấy chơi, nhưng ... ngại hỏi, nhắc lại quá khứ sợ ông ấy buồn, lại nói mình phân biệt.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: china trong 14 Tháng Tám, 2012, 08:14:09 PM
Trước khi những thắc mắc và trả lời cho nội dung này được chuyển đến nơi của nó, em xin bình loạn một câu, không phải cứ cấp càng cao là HTCT càng lâu, em biết chắc chắn một người không phải là sỹ quan nhưng HTCT tới ngày 30 tháng 4 năm 94 mới được về, cái này còn tùy thuộc vào nghành nghề trong chế độ cũ của mỗi người nưã, khó trả lơì lắm.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Spratly_Iris trong 14 Tháng Tám, 2012, 08:40:20 PM
Các bác cho em hỏi là có phải sau năm 1975 quân khu 5 có sư đoàn 5 và 30 đến năm 1977 sư 5 lên Tây Nguyên đánh nhau ở vùng biên giới với khơme đỏ còn sư 30 sau năm 1979 tăng cường ra phía Bắc phòng thủ biên giới có đúng không?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: altus trong 14 Tháng Tám, 2012, 09:51:47 PM
Đại tá quân y chắc là ra trại sớm hơn nhiều so với thiếu uý an ninh quân đội/mã thám/bình định nông thôn hay tâm lý chiến.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 14 Tháng Tám, 2012, 10:26:11 PM
Đại tá quân y chắc là ra trại sớm hơn nhiều so với thiếu uý an ninh quân đội/mã thám/bình định nông thôn hay tâm lý chiến.
Cảm ơn các Cụ. Vậy là Bố cậu bạn em tuy mới ra trường được gần 1 năm thì giải phóng;tuy nó không nhớ Bố nó học ngành nào mà chỉ nhớ phải đi cải tạo gần 10 năm thì cái ngành Bố nó học chắc cũng quan trọng lắm đây.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 14 Tháng Tám, 2012, 10:28:40 PM
Trước khi những thắc mắc và trả lời cho nội dung này được chuyển đến nơi của nó, em xin bình loạn một câu, không phải cứ cấp càng cao là HTCT càng lâu, em biết chắc chắn một người không phải là sỹ quan nhưng HTCT tới ngày 30 tháng 4 năm 94 mới được về, cái này còn tùy thuộc vào nghành nghề trong chế độ cũ của mỗi người nưã, khó trả lơì lắm.


Hic.... anh họ tớ,chẳng biết thuộc loại lính nào.Hàm đại tá,nhà ở Bà Huyện Thanh Quan đối diện xưởng phim,tập trung học tập có mỗi 01 tuần thôi,nhưng phải có nhiều đinh* bảo lãnh đấy.

* không phải là tiền,vàng,bạc hay châu báu.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: altus trong 14 Tháng Tám, 2012, 11:08:15 PM
Cụ Phạm Xuân Ẩn sau 75 có khi còn phải "đi học" lâu hơn anh bác ý chứ ...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: khanhhuyen trong 15 Tháng Tám, 2012, 01:58:59 AM
Cụ Phạm Xuân Ẩn sau 75 có khi còn phải "đi học" lâu hơn anh bác ý chứ ...

Cái công việc mà cụ Ẩn tham gia nó nhậy cảm quá,dây của bác ấy nhiều người lừng danh.Nhưng cũng chỉ lên tới đại tá hay thiếu tướng ngồi chơi sơi nước..... ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: G.K_Zhukov trong 15 Tháng Tám, 2012, 06:46:05 AM
Tháng 8/1978, Phạm Xuân Ẩn rời gia đình để đi dự một khoá học của Học viện chính trị cao cấp ở Hải Dương, cách Hà Nội khoảng 30 kilômét. Ông học tại đó cho đến tháng 6/1979.
" Tôi được sinh ra ở Việt Nam, tôi là người Việt Nam, nhưng tôi học được sự văn minh ở nước Mỹ. Đây là điều rắc rối của tôi"

Các bác đọc từ trả lời 105 đến hết chương sẽ hiểu phần nào http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,551.100.html

Cụ Phạm Xuân Ẩn xuất sắc về kỹ năng tình báo, tư duy rất Mỹ, 2 .. . Đây là lý do cho 30 năm sau giải phóng :-[


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 15 Tháng Tám, 2012, 05:37:48 PM
Em nghe nói các bác trên tính đưa bác Ẩn sang bên đó ngay ngày 30-4 cơ mà, để lọt vào tay trọng của đời sống bọn lưu vong nữa thì phải


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: altus trong 15 Tháng Tám, 2012, 06:05:07 PM
Em nghe nói các bác trên tính đưa bác Ẩn sang bên đó ngay ngày 30-4 cơ mà, để lọt vào tay trọng của đời sống bọn lưu vong nữa thì phải

Đến giờ chót thì trên quyết định lại là bác ý ở lại thì có lợi cho đoàn thể hơn.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: qtdc trong 15 Tháng Tám, 2012, 06:18:17 PM
Nếu ta có cơ hội bình thường hóa quan hệ với Mỹ sớm, đa phương hóa sớm thì người như cụ Hai Trung sẽ còn đóng góp được cho đất nước nhiều hơn nữa. Rất đáng tiếc.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: camtuquan75 trong 17 Tháng Tám, 2012, 01:52:56 PM
Những người như cụ Ẩn thì có ích cho đất nước lúc khó khăn, chứ sang thời hậu chiến thì cụ Ẩn lại không khôn bằng mấy tay "su nịnh, luồn cúi" đâu  cho nên cụ và những người như cụ ngồi chơi xơi nước là phải. "Buồn thay cho những anh hùng, cỏ xanh, cỏ dại mọc quanh nấm mồ"


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lang trong 22 Tháng Tám, 2012, 01:21:12 PM
Em trước có đọc 1 vài tài liệu cho biết, không quân Mỹ ghi nhận có 1 trường hợp F-x gì đó bị phòng không của.. TQ bắn rơi trong chiến tranh VN, xin hỏi có sự việc này không ạ ?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Nguyễn Ngọc trong 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:25:12 PM
   Có bác nào ở MT 579 tham gia trận 3 biên giới(Lào-Miên-Thái) mùa khô 1984-1985 không ạ?Hình như f315 và f307 của TP QK5 tham gia ,Trận này cũng là một trận rất ác liệt.Ông Nguyễn Chơn và đặc biệt các Tướng lên đến đỉnh cao như LĐ Anh,L K Phiêu,Đ Khuê chắc chắn không thể quên được trận này.Nếu có bác nào tham gia trận này xin lên tiếng và cho ý kiến.Em nghe nói mỗi cs một bi đông 5 lít nước lại còn gói cả vào nilon nữa nhưng đến 10h sáng ngày đầu tiên đã hết nước uống rồi?
  Em ở 719 từ 7/82-12/86.Thông ting chính thức trên các hệ thống tuyên truyền em cũng được nghe.Nhưng em muốn các bác trực tiếp  tham gia trận đó cho ý kiến.Còn như bác HungnE1F2 thì đúng là cán bộ tuyên huấn rồi.
  Như Boòng Bảo Thạch E95 ấy,vác B40 ra giữa đường mà bin,thế mới khoái ,thế mới thật.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Nguyễn Ngọc trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 01:09:06 PM
Em nghe nói các bác trên tính đưa bác Ẩn sang bên đó ngay ngày 30-4 cơ mà, để lọt vào tay trọng của đời sống bọn lưu vong nữa thì phải
Đúng là có chuyện đó,nhưng cụ Ẩn hỏi lại quan trên:'Các anh định đưa quân sang Mỹ ah?'(ĐV hoàn hảo -cũng có chi tiết này)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Nguyễn Ngọc trong 07 Tháng Mười Một, 2012, 04:11:43 PM
Em nghe nói các bác trên tính đưa bác Ẩn sang bên đó ngay ngày 30-4 cơ mà, để lọt vào tay trọng của đời sống bọn lưu vong nữa thì phải

Đến giờ chót thì trên quyết định lại là bác ý ở lại thì có lợi cho đoàn thể hơn.
  Lại gặp bác Altus ở bên này,bác có phải cựu bịnh không vậy,tham gia lắm chiến trường thế,hi,hi,chào quan nhớn!


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vanhaubg trong 25 Tháng Mười Một, 2012, 10:05:03 AM
Sao mình xem trên youtube chiến tranh biên giới Việt - Trung toàn thấy quay hình ảnh quân Trung Quốc thôi à.Họ còn dựng phim nói lên thành công của họ nữa.Bác em đã từng làm lính thông tin suốt cuộc chiến ấy kể là quân TQ chết nhiều lắm mà.Nhưng trên phim thì không có phải chăng họ phủ nhận điều này phi thực tế quá!anh em có phim nào nói về chiến tranh này không.mấy phim như Thị Xã trong tầm tay dành tặng cho TX Lạng Sơn m xem rùi hehe ^_^ :)


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: vanhaubg trong 28 Tháng Mười Hai, 2012, 06:51:27 PM
Thưa mod, các bác trên diễn đàn
 Em là thành viên của diễn đàn được 1 tháng rồi, đã bị xử lý mấy lần về tội spam hàng loạt. Coi như mới vào còn nhiều điều bỡ ngỡ và cũng do tuổi trẻ hiếu động cái gì cũng muốn biết cho bằng chúng bằng bạn. Hơn nữa chưa 1 ngày khoác áo lính, trải nghiệm cuộc sống lính nên nhiều ý nghĩ chỉ theo lời kể của các bác CCB hoặc qua cái nhìn sơ lược không có tính khoa học. Trong hình ảnh em có thấy 1 anh lính canh gác ở biên cương dù là hình ảnh đen trắng nhưng em đoán đó là anh lính Biên Phòng. Nhưng qua diễn đàn này em không tìm thấy mục nào nói về sự thành lập, chiến đấu và cống hiến của người chiến sĩ Biên Phòng. Dạo trước em có viết 1 chủ đề nhưng đã bị xóa em cũng không để ý cho lắm. Dù thế nào em cũng cần có 1 lý do không phải theo kiểu " đọc lại nội quy". Rồi cái gì chưa biết vẫn chưa biết và xử phạt vẫn bị xử phạt. Dạo trước em  không định thi Học Viện Biên Phòng đâu nhưng quan niệm của em từ hồi ấy tới bây giờ thì tất cả đều là lính, là QĐND Việt Nam nên em vẫn thi mặc dù từ trước tới giờ chưa biết tý gì về Bộ Đội Biên Phòng. Qua 1 tuần ăn, ở, ngủ nghỉ và thi ở HVBP nghe đài của trường nói rất rất nhiều về hình ảnh người lính Biên Phòng nhưng do lâu rồi em không nhớ lắm vậy mà qua đây không có tới 1 mục nào nói về Biên Phòng. Là 1 thí sinh " rớt" của HVBP nhưng hình ảnh anh lính " quân hàm xanh" vẫn in đậm trong tâm trí em ngày nào. Ngay cả trường Trung Cấp Biên Phòng 1 nằm ở Bắc Giang quê em mà em cũng mới biết, phải chăng đơn vị quân này không được đề cập nhiều tới như "Hải- Lục- Không Quân"?  Em cũng tìm kiếm hoài mà chả biết hỏi mục này ở đâu nên em cứ để vào mục này.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: jasmine2011 trong 04 Tháng Ba, 2013, 01:45:05 PM
Các bác cho em hỏi 1 chút về cuộc hành quân tái bố trí lực lượng quân đoàn 2 ra miền Bắc.
- Thứ nhất là phương tiện: Máy bay Antonov hay là xe Zil-130 ạ?
- Thứ hai là về lực lượng: Toàn bộ quân đoàn 2 hay chỉ là một số đơn vị\
- Thứ ba là về thời gian:
- Thứ tư là về trang bị: Trang bị nhẹ của bộ binh được bỏ lại, vậy còn trang bị nặng như tăng, pháo...

Em xin cảm ơn ạ


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 04 Tháng Ba, 2013, 04:59:30 PM
Các bác cho em hỏi 1 chút về cuộc hành quân tái bố trí lực lượng quân đoàn 2 ra miền Bắc.
- Thứ nhất là phương tiện: Máy bay Antonov hay là xe Zil-130 ạ?
- Thứ hai là về lực lượng: Toàn bộ quân đoàn 2 hay chỉ là một số đơn vị\
- Thứ ba là về thời gian:
- Thứ tư là về trang bị: Trang bị nhẹ của bộ binh được bỏ lại, vậy còn trang bị nặng như tăng, pháo...

Em xin cảm ơn ạ

- Đến ngày 19 tháng 2 năm đó các chuyên gia Liên Xô đã đến Việt Nam , phía Liên Xô ngay lập tức ra lời cảnh báo đối với Trung Quốc … Liên Xô đã hỗ trợ Việt Nam các máy bay vận tải để chuyển quân từ chiến trường Cămpuchia về phía Bắc khoảng hơn 100.000 quân. http://www.pravda.ru/world/asia/05-03-2009/303788-vietmin-0 vậy là bằng  Máy bay Antonov hay là xe Zil-130?

- Một khối lượng khổng lồ vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu, cơ sở vật chất, vận chuyển từ Liên bang Xô viết, đã giải quyết toàn bộ vấn đề về trinh sát đường không của địch trên lãnh thổ Việt Nam. Một bộ phận không quân đảm bảo vận tải trên lãnh thổ Việt Nam. Thành quả và khối lượng không thể tưởng tượng được của hàng không vận tải quân sự đã thực hiện trên cầu hàng không được thiết lập giữa CCCP và Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình diễn tập và vận chuyển khí tài chiến đấu trong không đầy một tháng đã tiến hành cơ động 20 nghìn quân nhân của lực lượng vũ trang Việt Nam, hơn 1000 đơn vị (unit) trang thiết bị chiến đấu, 20 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, hơn 3 nghìn tấn vũ khí trang bị, đạn và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh.

Liên bang Xô viết đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, bằng sự giúp đỡ của tinh thần đồng chí, tăng cường sức mạnh quân sự cho quân đội nhân dân Việt nam bằng giải pháp cung cấp khí tài quân sự. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc xung đột vũ trang đến tháng 3 năm 1979 theo đường vận tải biển đã chuyển đến Việt Nam hơn 400 xe tăng và xe thiết giáp, xe bộ binh cơ giới, 400 khẩu pháo và súng cối, 50 tổ hợp pháo phản lực Grad BM-21, hơn 100 khẩu pháo phòng không, 400 tổ hợp tên lửa phòng không vác vai và hàng nghìn tên lửa, 800 súng chống tăng RPG-7, 20 máy bay tiêm kích.

Ngoài vũ khí trang bị, Liên bang Xô viết còn cung cấp các hệ thống trang thiết bị đặc chủng và các dây chuyền sửa chữa xe máy công trình phục vụ bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị, phương tiện chiến tranh. Tất cả các trang thiết bị, phương tiện chiến tranh và hệ thống sửa chữa, bảo hành trang thiết bị đi cùng đó đều được chuyển đến trong vòng một tháng. Vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và có thể đưa vào chiến đấu được ngay. Toàn bộ trang bị kỹ thuật, phương tiện chiến tranh được kiểm tra bởi các đoàn kiểm tra kỹ thuật nghiêm khắc nhất, để chuẩn bị đã điều động các chuyên gia, trong thực tế đã khai thác sử dụng triệt để các trang thiết bị đó và có kinh nghiệm sâu sắc về khai thác sử dụng.

Như vậy, các phương tiện chiến đấu, từ các phương tiện vận tải, không cần có sự chuẩn bị bổ sung, có thể đưa thẳng vào chiến trường. Đây thật sự là một kỳ tích của hệ thống hậu cần, kỹ thuật, vận tải của quân đội Xô Viết cả về tốc độ cung cấp và vận tải trang bị, số lượng vũ khí trang bị, khả năng sẵn sàng chiến đấu của vũ khí trang bị khi cơ động trên hàng chục ngàn km đường biển.  http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/615318/Giai-mat-cuoc-chien-bien-gioi-Xo---Trung-nam-1969-tpol.html

Vậy đủ hết thắc mắc chưa?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: jasmine2011 trong 04 Tháng Ba, 2013, 05:13:57 PM
Em cũng vừa đọc bài báo này thưa bác.
Nhưng em có một số thắc mắc: Nếu chuyển bằng máy bay Antonov, thì sẽ phải dùng loại máy bay gì, và thực hiện bao nhiêu chuyến bay, mà trong 5 ngày đã đưa 2 sư đoàn, một trung đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn trinh sát độc lập về phía Bắc.
Hơn nữa, em cũng nghe một số nguồn tin ngoài nói rằng: Bộ phận chủ lực của quân đoàn hành quân bằng Zil-130, và đó là cuộc hành quân cơ giới qui mô quân đoàn thần tốc nhất lịch sử Việt Nam
Rất cảm ơn bác ạ


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 04 Tháng Ba, 2013, 05:45:34 PM
Em cũng vừa đọc bài báo này thưa bác.
Nhưng em có một số thắc mắc: Nếu chuyển bằng máy bay Antonov, thì sẽ phải dùng loại máy bay gì, và thực hiện bao nhiêu chuyến bay, mà trong 5 ngày đã đưa 2 sư đoàn, một trung đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn trinh sát độc lập về phía Bắc.
http://alerozin.narod.ru/vietnam.htm

Летчики транспортной эскадрильи на «Ан-12» осуществляли переброску армейского корпуса из Кампучии на Лангшонское направление, связисты узла связи главного военного советника (около 120 человек находилось там с августа 1978г. и 68 было переброшено после начала конфликта)

Các phi công phi đội vận tải trên "An-12" đã thực hiện vận chuyển cấp quân đoàn từ Campuchia tới hướng Lạng Sơn, các nhân viên bộ phận thông tin liên lạc của cố vấn quân sự chính (gần 120 người ở đó từ năm 1987 và vận chuyển 68 lần sau khi bắt đầu xung đột).

Đầu tiên bạn tính trọng tải tối đa của An-12, sau đó tính số người trong 2 sư đoàn là bao nhiêu, cân nặng mỗi người cùng khối lượng các loại khí tài hỏa lực => sẽ ra được số chuyến bay.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 04 Tháng Ba, 2013, 06:05:15 PM
Em cũng vừa đọc bài báo này thưa bác.
Nhưng em có một số thắc mắc: Nếu chuyển bằng máy bay Antonov, thì sẽ phải dùng loại máy bay gì, và thực hiện bao nhiêu chuyến bay, mà trong 5 ngày đã đưa 2 sư đoàn, một trung đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn trinh sát độc lập về phía Bắc.
Hơn nữa, em cũng nghe một số nguồn tin ngoài nói rằng: Bộ phận chủ lực của quân đoàn hành quân bằng Zil-130, và đó là cuộc hành quân cơ giới qui mô quân đoàn thần tốc nhất lịch sử Việt Nam
Rất cảm ơn bác ạ

Có một huyền thoại thế này, máy bay được tháo bỏ hết ghế và các thứ loằng nhoằng trong khoang, thay vào đó là mấy sợ dây kéo từ đầu đuôi máy bay, hành khách đứng úp thìa nắm chặt sợ dây, và thế là bay  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: b40b41 trong 04 Tháng Ba, 2013, 07:14:40 PM
Em cũng vừa đọc bài báo này thưa bác.
Nhưng em có một số thắc mắc: Nếu chuyển bằng máy bay Antonov, thì sẽ phải dùng loại máy bay gì, và thực hiện bao nhiêu chuyến bay, mà trong 5 ngày đã đưa 2 sư đoàn, một trung đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn trinh sát độc lập về phía Bắc.
Hơn nữa, em cũng nghe một số nguồn tin ngoài nói rằng: Bộ phận chủ lực của quân đoàn hành quân bằng Zil-130, và đó là cuộc hành quân cơ giới qui mô quân đoàn thần tốc nhất lịch sử Việt Nam
Rất cảm ơn bác ạ

Có một huyền thoại thế này, máy bay được tháo bỏ hết ghế và các thứ loằng nhoằng trong khoang, thay vào đó là mấy sợ dây kéo từ đầu đuôi máy bay, hành khách đứng úp thìa nắm chặt sợ dây, và thế là bay  ;D
;D ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: b40b41 trong 04 Tháng Ba, 2013, 07:42:46 PM
Em cũng vừa đọc bài báo này thưa bác.
Nhưng em có một số thắc mắc: Nếu chuyển bằng máy bay Antonov, thì sẽ phải dùng loại máy bay gì, và thực hiện bao nhiêu chuyến bay, mà trong 5 ngày đã đưa 2 sư đoàn, một trung đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn trinh sát độc lập về phía Bắc.
Hơn nữa, em cũng nghe một số nguồn tin ngoài nói rằng: Bộ phận chủ lực của quân đoàn hành quân bằng Zil-130, và đó là cuộc hành quân cơ giới qui mô quân đoàn thần tốc nhất lịch sử Việt Nam
Rất cảm ơn bác ạ

Có một huyền thoại thế này, máy bay được tháo bỏ hết ghế và các thứ loằng nhoằng trong khoang, thay vào đó là mấy sợ dây kéo từ đầu đuôi máy bay, hành khách đứng úp thìa nắm chặt sợ dây, và thế là bay  ;D
;D ;D ;D ;D .Cười đứt ruột với Comment này


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: fddinh trong 04 Tháng Ba, 2013, 08:23:58 PM
;D ;D ;D ;D .Cười đứt ruột với Comment này

Em nghi là bác cười quả úp thìa lắm   ;D ;D ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Kebaothu trong 04 Tháng Ba, 2013, 09:50:57 PM

Trong khuôn khổ chương trình diễn tập và vận chuyển khí tài chiến đấu trong không đầy một tháng đã tiến hành cơ động 20 nghìn quân nhân của lực lượng vũ trang Việt Nam, hơn 1000 đơn vị (unit) trang thiết bị chiến đấu, 20 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, hơn 3 nghìn tấn vũ khí trang bị, đạn và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh.

Vậy đủ hết thắc mắc chưa?

Em còn thắc mắc. Vì em nghe thông tin rằng toàn bộ đường sắt đã được trưng dụng, tất cả các chuyến tàu được theo sáng kiến chạy một chiều từ Nam ra Bắc, sau đó lại chạy một chiều từ Bắc vào Nam liên tục để chuyển quân.

Liệu các bác có thông tin gì về số lượng, loại vũ khí, địa điểm tập kết không ạ :DTiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: daibangden trong 04 Tháng Ba, 2013, 10:22:22 PM

Trong khuôn khổ chương trình diễn tập và vận chuyển khí tài chiến đấu trong không đầy một tháng đã tiến hành cơ động 20 nghìn quân nhân của lực lượng vũ trang Việt Nam, hơn 1000 đơn vị (unit) trang thiết bị chiến đấu, 20 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, hơn 3 nghìn tấn vũ khí trang bị, đạn và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh.

Vậy đủ hết thắc mắc chưa?

Em còn thắc mắc. Vì em nghe thông tin rằng toàn bộ đường sắt đã được trưng dụng, tất cả các chuyến tàu được theo sáng kiến chạy một chiều từ Nam ra Bắc, sau đó lại chạy một chiều từ Bắc vào Nam liên tục để chuyển quân.

Liệu các bác có thông tin gì về số lượng, loại vũ khí, địa điểm tập kết không ạ :Dhttp://www.centrasia.ru/newsA.php?st=1167745980

Tiềm lực quân sự của Việt Nam tăng lên một cách mạnh mẽ theo (bằng) hướng nhận vũ khí và khí tài kỹ thuật quân sự. Trong giai đoạn đầu cuộc xung đột cho đến cuối tháng ba, theo đường biển, đã vận chuyển hơn 400 xe tăng, các xe chiến đấu bộ binh (BMP) và xe vận tải bọc thép (BTR), 400 pháo và súng cối, 50 hệ thống phản lực bắn loạt "Grad", hơn 100 thiết bị phòng không (khí tài phòng không tự hành - ZSU, pháo xe kéo), 400 tổ hợp phòng không mang vác (xách tay) và hàng nhìn tên lửa kèm theo, hơn 800 súng phóng lựu chống tăng cầm tay, 20 máy bay tiêm kích. Ngoài ra, (Việt Nam) còn nhận được các khí tài công binh chuyên dụng và trang thiết bị để sửa chữa tăng thiết giáp, xe máy và vũ khí.

Về chủng loại vũ khí cụ thể thì:
1. Liên hệ với các loại vũ khí hiện nay đang có trong biên chế QDNDVN.

2. Tìm được tài liệu biên bảo bàn giao - tiếp nhận trong khoảng thời gian 1 tháng này.

Nơi nhận, có nguồn viết là ở cảng Hải Phòng.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: jasmine2011 trong 17 Tháng Ba, 2013, 02:51:58 PM
Kính các bác, các bác cho em hỏi một số thông tin về đại đội CAVT bảo vệ hang Pác Bó tháng 2/1979.
Các thông tin cơ bản như phiên hiệu, danh hiệu - hình như là đại đội Lê Đình Chinh thì phải ạ.
Em muốn biết rõ hơn về cuộc chiến đấu của các chiến sĩ CAVT để bảo vệ di tích này


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: binhc6d5e2f9 trong 13 Tháng Tám, 2013, 03:03:51 AM
đêm 24 rạng ngày 25 tháng 9 năm 1977 ngày 25 là chủ nhật pot đánh toàn tuyến biên giới tây nam e 1f9. ngày 26/9. nổ súng đánhpot ở sa mát tây ninh e 2 f 9 trong ngày 25/9 từ đồng dù củ chi. cơ động lên bến cầu tây ninhd5 sáng 26 /9 qua bến đò cầm giàng sang tập kết tại bến cầu trong đội hình e sau vài lần hoãn tấn công .lệnh đêm 1/10/77 toàn e  tiền nhập vào vị tri xuất phát 5h sáng 2/10/77 tấn công.d4 đánh mả đá d5 đánh cây me d 6 đánh rừng long khánh cùng e 209 f7 sáng 1/10/77 không quân đánh bom ấp cây me loạt bom đầu pot bị động loạt thứ 2. pot dùng 12.7 đánh trả máybay mình.các máy bay của không quân bay rất thấp để ném bom 1 máy bay dính .2 dù bung  ra sau vài phút chạm đất rơi đúng trận địa pot  công tác ứng cứu chậm khi phi công nhảy dù ra chỉ có 2 chiếc máy bay cùng ném bom bay mấy vòng quanh khu vực phi công rơi khi phi công.hy sinh mãi sau mới có trực thăng bay lên khu vực phi công rơi bộ binh của e 2f9 không  thể cứu được vì đội hình đang ở vị trí tập kết nếu có lệnh tấn công ngay để cứu phi công thì chắc chắn không thành công thực tế ngày 2/10 /77 khi e 2 tổ chức tấn công bộ đội hy sinh và thương vong nhiều d4 dánh mả đá gặp hỏal lưc12.7 pot hy sinh nhiều mình có người bạn trần văn thànhhy sinh . d5  chỉ đánh chiếm được ấp cay me c7 đánh ấp cây dừa  không thành công không lấy được tử sy


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: lecongchinh trong 26 Tháng Tám, 2013, 10:45:18 PM
bác nào có thông tin chính xác về con xe grat trước đây sử dung ở Việt Nam, cùng thời với kamaz hay bò ma... cho e xin với. E tìm mãi mà không ra.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: tung677 trong 26 Tháng Tám, 2013, 11:11:23 PM
Kính các bác, các bác cho em hỏi một số thông tin về đại đội CAVT bảo vệ hang Pác Bó tháng 2/1979.
Các thông tin cơ bản như phiên hiệu, danh hiệu - hình như là đại đội Lê Đình Chinh thì phải ạ.
Em muốn biết rõ hơn về cuộc chiến đấu của các chiến sĩ CAVT để bảo vệ di tích này
....Những bài viết này tôi đã tham gia viết trong các topic của bac thinhe677f346...hoặc của bác M.Ngan,bạn có thể xem lại cho rõ...còn đại đội CAVT này theo dân họ nói hy sinh gần hết, chủ yếu là vào hang để cắt nhũ đá hình Cụ Mác ,Cụ Lê...và khiêng được bàn đá dịch sử Đảng mà Bác đã từng ngồi ...giặc TQ chiếm được hang và hèn hạ dùng mìn phá xập hang...hang sau này đã được phục chế lại hình như có nhỏ hơn so với nguyên bản...tôi đã qua đó vài lần...


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: jasmine2011 trong 27 Tháng Tám, 2013, 01:52:39 PM
Kính các bác, các bác cho em hỏi một số thông tin về đại đội CAVT bảo vệ hang Pác Bó tháng 2/1979.
Các thông tin cơ bản như phiên hiệu, danh hiệu - hình như là đại đội Lê Đình Chinh thì phải ạ.
Em muốn biết rõ hơn về cuộc chiến đấu của các chiến sĩ CAVT để bảo vệ di tích này
....Những bài viết này tôi đã tham gia viết trong các topic của bac thinhe677f346...hoặc của bác M.Ngan,bạn có thể xem lại cho rõ...còn đại đội CAVT này theo dân họ nói hy sinh gần hết, chủ yếu là vào hang để cắt nhũ đá hình Cụ Mác ,Cụ Lê...và khiêng được bàn đá dịch sử Đảng mà Bác đã từng ngồi ...giặc TQ chiếm được hang và hèn hạ dùng mìn phá xập hang...hang sau này đã được phục chế lại hình như có nhỏ hơn so với nguyên bản...tôi đã qua đó vài lần...
Dạ, bác cho em đường link được chứ ạ?
Em cảm ơn


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 18 Tháng Mười, 2013, 05:37:19 PM
Bố của thằng bạn em là sĩ quan cảnh sát VNCH, mới ra trường năm 1974, đeo lon Thiếu úy. Sau 75 bị đưa đi cải tạo gần 10 năm.

Cái này thấy hơi khó tin. Nếu cải tạo 10 năm thì đã được đi HO rùi?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 25 Tháng Mười, 2013, 04:44:18 PM
Trong thời gian còn đi học, không biết tại sao ông ấy được đề nghị tặng thưởng huân chương về thành tích phá vỡ âm mưu biểu tình, bạo loạn của sinh viên yêu nước sài gòn lúc đó (em nhớ láng máng thế); nhờ bố nó mà Ngụy bắt được 06 đ/c cộng sản các Bác ạ. Đó là lý do phải cải tạo 9,5 năm.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 26 Tháng Mười, 2013, 07:42:23 AM
Trong thời gian còn đi học, không biết tại sao ông ấy được đề nghị tặng thưởng huân chương về thành tích phá vỡ âm mưu biểu tình, bạo loạn của sinh viên yêu nước sài gòn lúc đó (em nhớ láng máng thế); nhờ bố nó mà Ngụy bắt được 06 đ/c cộng sản các Bác ạ. Đó là lý do phải cải tạo 9,5 năm.

Thế bạn đã hỏi tại sao, ông ấy không đi HO không?


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 27 Tháng Mười, 2013, 11:52:04 PM
Thực ra em hiểu về H.O mù mờ lắm, nghe ông ấy nói lại lúc đầu ông ấy không muốn đi nên cứ lừng chừng, sau đó quyết định đi thì nộp hồ sơ muộn nên nó không xét; bán 2 con Bò lấy tiền đi lại và đút cho mấy tay cò mồi ở lãnh sự mà cũng không xong !


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 28 Tháng Mười, 2013, 02:11:15 PM
Thực ra em hiểu về H.O mù mờ lắm, nghe ông ấy nói lại lúc đầu ông ấy không muốn đi nên cứ lừng chừng, sau đó quyết định đi thì nộp hồ sơ muộn nên nó không xét; bán 2 con Bò lấy tiền đi lại và đút cho mấy tay cò mồi ở lãnh sự mà cũng không xong !

Thật ra tên tiếng Anh viết tắt của nó là ODP. Đây là một chương trình di dân nhân đạo (tôi chỉ dịch từ tiếng Anh) của chính phủ Mỹ. Chương trình này có nhiều diện di dân , HO là diện dành cho những cựu tù cải tạo, có thời hạn đi cải tạo từ 3 năm trở lên. Đáng tiếc là chương trình này đã hết hạn từ lâu nên chắc không còn nộp đơn được.

Thật ra thì cứ vào lãnh sự Mỹ mà hỏi thẳng chứ bọn cò bên ngoài nhiều khi mất tiền không, thật ra có bác nào mà biết tiếng Anh một tí giúp bác ấy thì đã không bị bọn cò nó lừa. Tuy nhiên như tôi được biết thì chương trình đã hết hạn nên chắc cơ may củng ít lắm.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Ngocvancu trong 28 Tháng Mười, 2013, 05:24:08 PM
Thực ra em hiểu về H.O mù mờ lắm, nghe ông ấy nói lại lúc đầu ông ấy không muốn đi nên cứ lừng chừng, sau đó quyết định đi thì nộp hồ sơ muộn nên nó không xét; bán 2 con Bò lấy tiền đi lại và đút cho mấy tay cò mồi ở lãnh sự mà cũng không xong !

Thật ra tên tiếng Anh viết tắt của nó là ODP. Đây là một chương trình di dân nhân đạo (tôi chỉ dịch từ tiếng Anh) của chính phủ Mỹ. Chương trình này có nhiều diện di dân , HO là diện dành cho những cựu tù cải tạo, có thời hạn đi cải tạo từ 3 năm trở lên. Đáng tiếc là chương trình này đã hết hạn từ lâu nên chắc không còn nộp đơn được.

Thật ra thì cứ vào lãnh sự Mỹ mà hỏi thẳng chứ bọn cò bên ngoài nhiều khi mất tiền không, thật ra có bác nào mà biết tiếng Anh một tí giúp bác ấy thì đã không bị bọn cò nó lừa. Tuy nhiên như tôi được biết thì chương trình đã hết hạn nên chắc cơ may củng ít lắm.

Xin lỗi không biết bạn longdd dịch HO và ODP từ tiếng Anh như thế nào và HO với ODP là viết tắt của những chữ nào của tiếng Anh?Mà lại cho rằng HO và ODP là một.
Theo tôi được biết HO và ODP là hai chương trình hoàn toàn khác nhau.
ODP viết tắt của Oderly Depature Program dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Ra đi có trật tự.
HO thường được coi Humanitarian Operation dịch ra tiếng Việt là Hoạt động nhân đạo.
Thực chất diện HO là đi theo kế hoạch Special Release Reeducation Center Detaince Resettlement Program của Mỹ.Dịch sang tiếng Việt là Chương trình tái định cư đặc biệt cựu tù nhân trung tâm cải tạo.
Còn có nhưng diện khác như AC,U11,V11.khác hẵn ODP và HO. ???


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 29 Tháng Mười, 2013, 12:10:17 PM
Thực ra em hiểu về H.O mù mờ lắm, nghe ông ấy nói lại lúc đầu ông ấy không muốn đi nên cứ lừng chừng, sau đó quyết định đi thì nộp hồ sơ muộn nên nó không xét; bán 2 con Bò lấy tiền đi lại và đút cho mấy tay cò mồi ở lãnh sự mà cũng không xong !

[
Xin lỗi không biết bạn longdd dịch HO và ODP từ tiếng Anh như thế nào và HO với ODP là viết tắt của những chữ nào của tiếng Anh?Mà lại cho rằng HO và ODP là một.
Theo tôi được biết HO và ODP là hai chương trình hoàn toàn khác nhau.
ODP viết tắt của Oderly Depature Program dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Ra đi có trật tự.
HO thường được coi Humanitarian Operation dịch ra tiếng Việt là Hoạt động nhân đạo.
Thực chất diện HO là đi theo kế hoạch Special Release Reeducation Center Detaince Resettlement Program của Mỹ.Dịch sang tiếng Việt là Chương trình tái định cư đặc biệt cựu tù nhân trung tâm cải tạo.
Còn có nhưng diện khác như AC,U11,V11.khác hẵn ODP và HO. ???

Chà ta lại đi quá xa so với chủ đề chính của topic rồi nhưng bạn đã hỏi thì tôi củng tạm trả lời theo hiểu biết của mình vậy. Hình như tôi chưa bao giờ nói hai chương trình này là một cả.  ODP đúng như bạn nói là  Orderly Departure Program.
HO không phải là một chương trình riêng, hình như người Việt mình hay nhầm lẩn về vấn đề này. HO là nằm trong chương trình ODP.

Chương trình đi ODP có nhiều diện trong các diện đó thì có diện dành cho những cựu tù cải tạo mà người Việt ta thường quen gọi là đi HO
U11 và V11 củng nằm trong chương trình ODP chứ không phải là chương trình riêng

HO chỉ là tên gọi của một sub program thôi giống như là U1 và V11 vậy không phải là "Humanitarian Operation" đâu. Như tôi đã nói ODP là chương trình nhân đạo nên phải chăng mọi người lại lầm tưởng thành Humanitarian Operation chăng


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: Ngocvancu trong 29 Tháng Mười, 2013, 01:33:23 PM
Thực ra em hiểu về H.O mù mờ lắm, nghe ông ấy nói lại lúc đầu ông ấy không muốn đi nên cứ lừng chừng, sau đó quyết định đi thì nộp hồ sơ muộn nên nó không xét; bán 2 con Bò lấy tiền đi lại và đút cho mấy tay cò mồi ở lãnh sự mà cũng không xong !

Thật ra tên tiếng Anh viết tắt của nó là ODP. Đây là một chương trình di dân nhân đạo (tôi chỉ dịch từ tiếng Anh) của chính phủ Mỹ. Chương trình này có nhiều diện di dân , HO là diện dành cho những cựu tù cải tạo, có thời hạn đi cải tạo từ 3 năm trở lên. Đáng tiếc là chương trình này đã hết hạn từ lâu nên chắc không còn nộp đơn được.

Thật ra thì cứ vào lãnh sự Mỹ mà hỏi thẳng chứ bọn cò bên ngoài nhiều khi mất tiền không, thật ra có bác nào mà biết tiếng Anh một tí giúp bác ấy thì đã không bị bọn cò nó lừa. Tuy nhiên như tôi được biết thì chương trình đã hết hạn nên chắc cơ may củng ít lắm.

@longdd:Bạn xem lại những trích dẫn từ bài viết của bạn nhá.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 29 Tháng Mười, 2013, 02:16:41 PM

[/quote]@longdd:Bạn xem lại những trích dẫn từ bài viết của bạn nhá.
[/quote]

Có thể tôi viết không rỏ ràng đã làm cho bác hiểu lầm ý tôi muốn nói. Thôi thì xin bác đánh cho chũ đại xá vậy. ;D ;D ;D.

Nếu bác đọc đến câu thứ 3 trong phần trả lời của tôi, xin được trích dẩn "Chương trình này có nhiều diện di dân , HO là diện dành cho những cựu tù cải tạo, có thời hạn đi cải tạo từ 3 năm trở lên thì bác củng thấy là tôi không nói hai chương trình này là một.
Chắc tôi viết lại câu ấy theo ý như thế này thì bác sẽ thấy rỏ hơn. "Chương trình ODP có nhiều diện (subprograms) di dân, HO là một trong những diện này....
 


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: anhkhoi trong 29 Tháng Mười, 2013, 09:24:17 PM

@longdd:Bạn xem lại những trích dẫn từ bài viết của bạn nhá.
[/quote]

Có thể tôi viết không rỏ ràng đã làm cho bác hiểu lầm ý tôi muốn nói. Thôi thì xin bác đánh cho chũ đại xá vậy. ;D ;D ;D.

Nếu bác đọc đến câu thứ 3 trong phần trả lời của tôi, xin được trích dẩn "Chương trình này có nhiều diện di dân , HO là diện dành cho những cựu tù cải tạo, có thời hạn đi cải tạo từ 3 năm trở lên thì bác củng thấy là tôi không nói hai chương trình này là một.
Chắc tôi viết lại câu ấy theo ý như thế này thì bác sẽ thấy rỏ hơn. "Chương trình ODP có nhiều diện (subprograms) di dân, HO là một trong những diện này....
 

[/quote]

Hình như đồng chí Longdd nói đúng. Theo tôi biết thì từ HO lấy từ hai cụm từ Học tập và ODP.  ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: longdd trong 04 Tháng Mười Một, 2013, 04:35:37 PM


Hình như đồng chí Longdd nói đúng. Theo tôi biết thì từ HO lấy từ hai cụm từ Học tập và ODP.  ;D
[/quote]

Bác này hài hay hơn cả Xuân Hinh  ;D ;D ;D


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: 5tan trong 05 Tháng Mười Một, 2013, 06:55:53 AM
Bác này hài hay hơn cả Xuân Hinh  ;D ;D ;D
Hôm vừa rồi Bác ấy rủ em đi thăm đứa con út đi bộ đội ở Đồng Nai, nó mới nhập ngũ được 2 tháng nay. em nhớ, hôm nhập ngũ  2 mẹ con nó ôm nhau khóc như mưa. Bây giờ lên thăm con, xem nó biểu diễn văn nghệ và nghe đơn vị cu cậu báo cáo kết quả huấn luyện (Thằng con ông ấy được xung vào đội văn nghệ của tiểu đoàn); ông ấy nói với em: "Thấy cháu nó chững chạc, chắc chắn hẳn lên, lại tăng 2kg + mỗi tháng được hưởng phụ cấp 690.000 đ", ông ấy cười như Liên Xô.


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: congtubl trong 17 Tháng Hai, 2014, 04:14:13 PM
Kính Chào các bác, các bác cho em hỏi Quân tình nguyện VIỆT NAM ta tại LÀO từ 1978-1986 để diệt Phỉ do sư đoàn nào tham gia, có những trận chiến nào lớn không?Dượng của em từng tham gia ở đó thuộc D7- QK7????Em hỏi chỉ được bao nhiêu vì dượng em đang ở BUÔN MA THUỘC, xa xôi quá em không hỏi được nhiều.
Em xin cảm ơn.


Tiêu đề: Cướp máy bay quân sự để vượt biên sau 1975
Gửi bởi: fddinh trong 28 Tháng Một, 2015, 11:34:08 AM
Đọc thấy ở blog Beo về ông Tiêu Khánh Nha (http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=3438), mới biết là ngoài vụ máy bay từ Hà Nội trốn sang TQ lại còn vụ máy bay từ TP. HCM trốn sang Thái, có bác nào biết vụ này rõ hơn Beo?

RFA mới đi loạt bài về vụ ông Tiêu Khánh Nha, có thêm một ông nữa tên là Trương Văn Ẩm, phi công chế độ VNCH:

http://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30/hijack-military-aircraft-seek-freedom-ha-01262015121810.html
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hijack-military-aircraft-seek-freedom-ha-01262015121810.html


Tiêu đề: Re: Hỏi đáp - Thắc mắc về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-1990
Gửi bởi: bodoi_e2 trong 17 Tháng Hai, 2015, 05:23:37 AM
Cháu muốn xin link của cuốn Không Được Đụng Tới Việt Nam full 24 phần ạ! Hỏi anh gúc toàn ra kết quả đến phần 18  :(