Lịch sử Quân sự Việt Nam

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước... => Tác giả chủ đề:: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 08:46:27 amTiêu đề: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 08:46:27 am
THỨ TRƯỞNG NGUYỄN QUÂN CÓ NÊU GƯƠNG CHO CÁC NHÀ KHOA HỌC TRẺ NƯỚC NHÀ NÊN HỌC TẬP GS CỰ TRONG CHIẾN TRANH ĐÃ TÌM RA BIỆN PHÁP RÀ PHÁ LÔI,TRONG KHI ĐÓ DƯ LUẬN CỦA ANH EM HẢI QUÂN VÀ ĐƯỜNG BIỂN THÌ GS CỰ CHỈ LÀ MỘT ANH"ĐẠO" !!!XIN MỜI CÁC BẠN ĐỌC BÀI VIẾT CỦA KỸ SƯ NGUYỄN NGỌC LINH,NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY BẢO ĐẢM HÀNG HẢI               
  Vài suy ngẫm nhân đọc bài : “Chỉ có Khoa học và         
                   Công nghệ mới đưa Việt Nam bứt phá”.
                                         *******
      Tôi có đọc trên mạng bài cùa Thuận An phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với tựa đề : “Chỉ có KH&CN mới đưa Việt Nam bứt phá”.
http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Chi-co-khoa-hoc-va-cong-nghe-moi-dua-Viet-Nam-but-pha/11059218/188/
http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/05/3BA02992/

      Đọc xong bài, tôi có vài suy ngẫm về kết luận của tiến sĩ Nguyễn Quân :
“Xin minh hoạ bằng một kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi, Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công, sau này công trình được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ngày nay, ta cũng có thể áp dụng tương tự,bằng cách giao cho một nhà khoa học chủ trì một dự án lớn, được giao một khoản kinh phí đủ lớn, được quyền chủ động mời và trả lương cao cho các nhà khoa học khác cùng làm việc, chủ động mua sắm thiết bị, tham dự các cuộc hội nghị quốc tế, mời chuyên gia nước ngoài hợp tác...Nhà nước chỉ quan tâm đến sản phẩm của dự án. Theo kinh nghiệm của các nước, có như thế mới có thể triển khai thành công các dự án lớn.”
     Đọc đến đây suy nghĩ thứ nhất đến với tôi là “theo kinh nghiệm của nước ta’’thì cách đây vài chục năm Nhà nước đã từng áp dụng mô hình này.
     Tôi xin dẫn một đoạn trong bài “Tính trung thực của người nghiên cứu” đăng trên   Tia Sáng ngày 04/09/2008 của tác giả Vũ Cao Đàm :
   “Đây là câu chuyện ở giữa thủ đô Hà Nội. Một vài nhà khoa học lân la đến được mấy vị lãnh đạo rất cao trong Đảng và trong Chính phủ, thuyết phục thế nào đó, lập được một Viện trực thuộc Chính phủ. Viện có công an đứng gác và được sử dụng mật phí 1 và được cung cấp ngoại tệ(một chế độ đặc đãi chưa có tiền lệ ở đâu) để nghiên cứu những vấn đề trọng đại của quốc gia. Sau một vài năm,chúng tôi hỏi nhau về những thành tựu mà Viện đã cống hiến cho quốc gia, thì được một vị vụ trưởng ở Uỷ ban KH&KT Nhà nước cho biết:” Đơn vị nghiên cứu vật lý màng mỏng của Viện này đã sản xuất được... bộ thiết bị làm bánh đa nem; đơn vị về điện tử gì đó thì có thêm chức năng buôn xe máy... second hand từ nước ngoài, chất đầy một nhà kho cũng được công an gác cẩn mật ;Một đơn vị gì đó nữa thì mở cơ sở sản xuất nước tương... xì dầu...Còn những khoản ngoại tệ được giao sử dụng thì không quyết toán được; Một kho máy tính mua bằng ngoại tệ mạnh thì bỗng nhiên bốc cháy.” Sau ít năm,Thủ tướng quyết định nhập viện này vào một bộ, không được “trực thuộc Chính phủ” nữa. Cho đến ngày nay đã trên hai mươi năm, không ai nghe nói Viện đã có thành tựu nào đóng góp cho quốc gia,cũng không có bài báo nào công bố gây tiếng vang quốc tế. Còn các nhân vật chủ chốt- tác giả của sự phù phép đó- thì được đưa lên những chức vụ rất cao và ngồi đó bàn thảo chính sách khoa học và phán xét lập trường, tư tưởng, đạo đức của những người làm khoa học chân chính.”
    Chuyện vài chục năm trước có thể không phải là chuyện hôm nay nhưng cũng đáng để suy nghĩ khi có những quyết sách về KH&CN.
    Suy nghĩ thứ hai của tôi là về: “.... kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi,Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 dã thành công, sau này được Giải thưởng Hồ Chí Minh.”

   Tôi thấy ở đây có chuyện chưa hiểu thấu đáo ngọn ngành của Cuộc chiến chống phong toả bằng thuỷ lôi của Mỹ cho dù đây là cuộc chiến về KH&CN giữa Mỹ với Quân và Dân ta.
   Không phải năm 1972 Mỹ mới phong toả cảng biển và luồng lạch vào cảng mà chúng tiến hành phong toả bằng thuỷ lôi từ giai đoạn 1967- 1968.
  Ngày 26/2/1967 Mỹ bắt đầu thả thuỷ lôi ở khu 4 thì chỉ hơn một tuần sau Hải Quân (HQ)đã tháo gỡ được nguyên vẹn 2 quả thuỷ lôi MK-50 và MK-52 . Bộ phận kỹ thuật của HQ đã phanh phui chúng và đã tìm ra nguyên lý hoạt động sau một thời gian mày mò nghiên cứu.
  Việc Mỹ phong toả bằng thuỷ lôi cản trở rất lớn đến việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của Cục Vận Tải Đường Biển(CVTĐB) là tiếp nhận hàng viện trợ của các nước anh em và vận tải hàng phục vụ công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Vì vậy CVTĐB đã sát cánh cùng HQ lao vào cuộc chiến chống phong toả. Hai vị chỉ huy tối cao là Tư lệnh Nguyễn Bá Phát và Cục trưởng Lê Văn Kỳ cũng sát cánh bên nhau chỉ huy cuộc đấu trí về KHKT đầy gay go, thử thách về trí thông minh, sáng tạo và lòng dũng cảm, không sợ hy sinh để đánh thắng giặc Mỹ. Từ rà phá thô sơ bằng tôn,sắt thép,nam châm ta đã nhanh chóng cho ra đời các thiết bị phóng từ đạt hiệu quả cao như HDL-9; HT-5; HT-6 của HQ;  PĐ-67-1; PĐ- 67-2; PĐ-67-3 của CVTĐB. Với gần 50 bộ,  PĐ-67-3 ,phổ biến chung với tên gọi PĐ-67, đã có mặt ở hầu hết các trọng điểm nhanh chóng quét sạch thuỷ lôi thông luồng. Trong thuỷ lôi có bộ phận nhận dạng để điều khiển nổ đánh trúng tàu. Chúng tôi đã tạo các tín hiệu giả phát đi làm  bộ phận điều khiển thuỷ lôi tưởng có tàu đi qua lập tức điều khiển nổ. CVTĐB có tổ nghiên cứu, thiết kế,chế tạo các thiết bị rà phá và 3 đơn vị trực tiếp rà phá, tháo gỡ thuỷ lôi là Ty Bảo Đảm Hàng Hải; cảng Hải Phòng và cảng Bến Thuỷ. Đợt phong toả 1967-1968 HQ đã phá gỡ được 1240 quả thuỷ lôi; CVTĐB dã phá gỡ được 1000quả. Với hơn 2200quả thuỷ lôi được phá gỡ chứng tỏ không những HQ và CVTĐB đã thành công trong việc tìm ra giải pháp phá thuỷ lôi mà còn thiết kế, chế tạo các thiết bị rà phá và trực tiếp phá gỡ thuỷ lôi.
    Năm 1972 Mỹ lại tiến hành phong toả các cảng trong đó có cảng Hải Phòng, nơi tiếp nhận chủ chốt hàng viện trợ. Ngày 9/5/1972 Mỹ bắt đầu phong toả thì ngay ngày 15/5/1972 ta đã tháogỡ được nguyên vẹn quả MK-52 đầu tiên của thời kỳ này để nghiên cứu. Kết quả cho thấy đã có một số cải tiến, độ nhậy giảm nhiều so với trước. Tất cả những thay đổi này không vượt quá tầm giải quyết của các đơn vị đã tham gia chống phong toả lần thứ nhất.
    Ngày 28/6/72 CVTĐB cũng tháo gỡ được một quả MK-52 và được giữ lại để nghiên cứu.
  Viện Kỹ Thuật Quân sự(VKTQS); Hải Quân; Công Binh(CB) chuyển cho CVTĐB những thông tin mới về những cải tiến trong thuỷ lôi. Giải pháp phá thuỷ lôi được bổ xung phù hợp với thình hình mới.
   Là lưc lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống phong toả, ngày 15/6/1972 HQ cho ra đời tàu T150 . Ngày 15/6 tàu này phá nổ quả MK-52 đầu tiên ở khu vực phao số 24 Hoàng Châu.
  Tiếp theo HQ chế tạo tàu phóng từ mạnh V412 và tàu này đã phá nổ MK-52 ngày 27/7/72.
   CVTĐB cũng tích cực cải tiến các thiết bị trước và chế tạo các thiết bị mới. Ty Bảo Đảm Hàng Hải ,đơn vị rà phá chủ lực của CVTĐB, đã có 14 phương tiện rà phá.Các phương tiện rà phá này đều do CVTĐB tự lực thiết kế chế tạo.
  Ông Kha, Vụ trưởng Vụ KHKT bộ GTVT cuối tháng 6/1972 có dẫn một số cán bộ của đại học Bách Khoa xuống gặp cục trựởng Lê văn Kỳ để đề nghị được tham gia nghiên cứu về thuỷ lôi . Được sự đồng ý của cục trưởng ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK xuống Hải Phòng tìm hiểu về thuỷ lôi trên quả MK-52 của CVTĐB. Đ/c Thái Phong của CVTĐB là người trực tiếp hướng dẫn nhóm ĐHBK về nguyên lý hoạt động cũng như cho thuỷ lôi hoạt động trở lại để  nhóm đo đạc các thông số. Ngoài ra tổ nghiên cứu của CVTĐB còn trao đổi với nhóm ĐHBK các tài liệu của Viện KTQS, của HQ ,của CB...và đặc biệt một tài liệu rất có giá trị về MK-42 cùng với sơ đồ mạch.  Sự giúp đỡ tận tình này đã giải thích rõ điều đã nêu trong phần minh hoạ trên: “trong một thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công ...’
   Độc giả nhớ cho ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK mới bắt đầu tìm hiểu về thuỷ lôi thì ngày 02/6/1972  tàu TN của CVTĐB đã phá nổ quả MK-42 đầu tiên của đơn vị và tàu T150 của HQ đã phá nổ quả MK-52 đầu tiên ngày 15/6/72 khi nhóm ĐHBK còn chưa nhìn thấy các loại thuỷ lôi Mỹ.
   Thật sai lầm lớn khi ngộ nhận thuỷ lôi phá được trong thời kỳ này là do ĐHBK đã “ nghiên cứu thành công giải pháp phá thuỷ lôi”.
    Suy ngẫm trong tôi chẳng lẽ đã có chữ “Đạo” trong vụ này.
   Thiết nghĩ Bộ KH&CN nên vào cuộc để giải quyết ngọn ngành về những nghi vấn trong cuộc chiến chống phong toả trong những năm chống Mỹ cứu nước.
                                                             
                                                                                     Nguyễn ngọc Linh   
Kỹ sư Điện-Nguyên Thành Viên Tổ Phá Lôi Cục Vận Tải Đường Biển ;di động 090-384-5069


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: vitính trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 10:06:42 am
Bác binhbien (Binh Biến?) nên cho nguồn của tài liệu đưa lên. Tôi tìm hiểu trên mạng thì nguyên là bài lấy từ blog của ông Đỗ Thái Bình?

Một số thông tin thêm về vấn đề này:

Nguồn: http://hatinhonline.com/forum/lofiversion/index.php/t7407.html (http://hatinhonline.com/forum/lofiversion/index.php/t7407.html)
15. Giáo sư, Tiến sĩ, Thiếu tướng Trần Thức Vân: nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật Quân sự- Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng (HCM) tập thể cùng với các nhà khoa học Viện KTQS, đợt 1 năm 1996, về lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật.
Quê quán: Đức Thọ
Công trình: Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường, đảm bảo giao thông 1967-1972; Nghiên cứu chống nhiễu trong cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ở miền Bắc, 1968, 1969, 1970, 1972; Một số vũ khí đặc biệt trong chiến tranh chống Mỹ (A12, DKB nối tầng, các loại vũ khí phá chướng ngại FR, thủy lôi APS);


Việc người ta chỉ biết đến ông VĐC có thể là lỗi truyền thông?


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 01:54:12 pm
Thưa anh Vi Tính
Bài này do anh Nguyễn Ngọc Linh gửi cho tôi.
Linh Nguyenngoc <nguyenngoclinh3012@yahoo.com.vn>
to   binhthaido@gmail.com
date   Wed, Dec 2, 2009 at 6:38 PM
subject   Vài suy ngẫm nhân đọc bài :"Chỉ có KH&CN mới đưa Việt Nam bứt phá"
Anh Linh là thành viên trong Tổ Phá Lôi của Cục Đường Biển còn tôi trong chiến tranh chỉ là kỹ sư đóng tàu không trực tiếp tham gia chống thủy lôi.Trong hai năm qua,tôi cùng ông Lê Văn Kỳ nguyên Cục Trưởng Cục Đường Biển và các anh em Tổ Phá Lôi còn sống tới hôm nay đã tiến hành rà soát lại tất cả các tài liệu,ghi chép,ghi âm,quay phim,tổng kết lại cuộc chiến chống phong tỏa vừa  qua ,tôi có đóng góp phần nhỏ là đưa các phương pháp mới gọi là hiện đại vào trong việc ghi chép này.Ý kiến anh Nguyễn Ngọc Linh là hoàn toàn chính xác,Đường Biển và Hải Quân nhiều lần góp ý về việc đề cao giáo sư không đúng nhưng hệ thống chúng ta bỏ qua ,cói lẽ vì "đại cục".Việc thứ trưởng Nguyễn Quân vễn nêu đây là một gương sáng bắt buộc anh em phải lên tiếng .Admin của trang có thể liên lac trực tiếp với Nguyễn Ngọc Linh.Thân mếnTiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: Bodoibucket trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:01:51 pm
Em thấy GS Vũ Đình Cự chả liên quan đến chuyện "Đạo" điếc gì cả! Đưa người ta lên tựa bài viết thế kia khác nào nói rằng ổng giành giật công lao của các bác! Trong khi bài viết thì không chứng minh chuyện đó!

PS. bác binhbien có bà con với GS DTL thì phải.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:40:46 pm
Cảm ơn bodoibucket.Đúng là tôi có bà con với GSDTL.Vì bài viết của anh Linh còn nêu nhẹ nhàng nên vấn đề "Đạo" của GSVDC chưa rõ.Chúng tôi sẽ phóng lên các bài của các anh Hải Quân như đại tá Hoàng Sơn-Phi Đăng,anh Đường Biển Phá Lôi Nguyễn Thái Phong ...


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: Bodoibucket trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:46:29 pm
Trong trang nhà ta đây cũng có vài tài liệu mô tả lại giai đoạn phá thủy lôi Mỹ, chống phong tỏa đường biển của bên Hải Quân và cũng có nói đến CVTĐB ... tiếc là tạm thời chưa xem lại được!  ;D
-------------------
PS: bác binhbien có máy cái hình "Thủy đội Sông Lô học bên TQ" cho em copy nhé!


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:51:03 pm
Đọcbức thư riêng của VDC gửi Thái Phong Đường Biển ta thấy thực chất GK 1 chẳng làm cái gì cả :


      Vũ đình Cự                                       
                                                                     Hà nội, ngày 4 tháng  1 năm 2008

                                            Thân gửi : Anh Nguyễn Thái Phong

             Như đã trao đổi với anh ở Hà nội, sau khi hỏi các d/c trong Bách khoa (vì đã quá lâu nên sợ quên) và đọc lại một số tài liệu còn lưu, tôi trao đổi với anh một số việc sau:
1)   Chúng tôi có tham gia với các anh về cải tiến con tầu để rà phá trong phần nguồn có chỉnh lưu dòng một chiều và một số đo đạc…
Sau đóVụ Kỹ Thuật có báo cáo tàu này rà phá tốt, do đó các báo chí có viết như vậy.
              Đến nay, nghĩa là sau 35 năm, mới có thông tin rằng: khi tàu này xong đưa đi rà phá thì đã rà phá xong rồi.
              Thật đáng tiếc, nếu biết sớm như vậy báo sẽ viết khác. Cụ thể là chỉ kể về tàu tự động rà phá T5, các thiết bị dùng cho đường bộ trong đó có đường HCM,đường sông và ven biển vào miền Trung.
               Như vậy lỗi là từ thiếu thông tin.
2)   Trong đầu nổ mà chúng tôi cưa ra, ngoài chất chống ẩm còn có một vòng với lớp nhôm ở ngoài chưa rõ công dụng. Nhờ quân giới kiểm tra thì đó là vòng thuốc nổ mà Mỹ cài bẫy trong đầu MK-42.
3)    Chúng tôi bất ngờ được Bộ, lúc đó d/c Đinh Đức Thiện làm Bộ trưởng, gọi lên tham dự 1 triển lãm ở trong biệt thự, tôi chỉ được lệnh giới thiệu tính năng cơ bản của đầu MK-42. Còn các phần khác do các nhóm khác giới thiệu, chứ không có Bách Khoa.
               Sự hợp tác giưa chúng ta thật tốt đẹp, tôi xin chân thành cám ơn sự hợp tác của chúng ta.         
   
                                                                                        Vũ Đình Cự


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: Bodoibucket trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:00:28 pm
Bác binhbien:

1 - Em thấy trên quansuv.net này mà em quen đọc thường đưa tài liệu "gốc" (bản chụp) ra để chứng minh những nhận định, đánh giá của mình.

2 - Việc công bố bức thư (hay là công văn) của GSVDC ra em thấy chưa có gì để chứng minh rằng cụ ấy nói rằng cụ ấy có công lao lớn nhất trong vụ rà phá thủy lôi.

Mong nhận được tài liệu "thuyết phục" hơn của bác!


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: vitính trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:31:28 pm
Chuyện quá đề cao cá nhân GS VĐC và ĐHBK nghĩ ra biện pháp rà phá thủy lôi trong một thời gian dài cho đến khi có giải thưởng, theo như tôi biết, là chuyện thật. Nhưng nói GS VĐC "đạo" thì theo tôi cũng là chưa cẩn trọng. Đơn giản vì nếu cá nhân GS có muốn "đạo" chắc cũng không thể.  
Nói tới cá nhân GS VĐC lần này là do anh Nguyễn Quân phát biểu thí dụ nhân chuyện KHKT thôi. Chứ giải thưởng HCM đã nhắc tới cả những người khác, đơn vị khác như tôi đã trích dẫn ở lời trước, trong đó có GSTS TTV và "các nhà khoa học Viện KTQS" là những người lứa trước cùng đơn vị của tôi (VKTQS).
Cá nhân tôi cho rằng Giải thưởng trao cho "Các công trình: Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường, đảm bảo giao thông 1967-1972 của Viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Tư lệnh công binh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Viện Kỹ thuật Bộ Giao thông vận tải, các cục: Đường bộ, Đường sông, Đường biển, cảng Hải Phòng, Ty đảm bảo hàng hải, Tổ GKI Đại học Bách khoa Hà Nội." đã không còn đề cao cá nhân GSTS VĐC như trước đây. Và như thế là thỏa đáng. (nguồn http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_Khoa_h%E1%BB%8Dc_v%C3%A0_C%C3%B4ng_ngh%E1%BB%87_Qu%C3%A2n_s%E1%BB%B1 (http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_Khoa_h%E1%BB%8Dc_v%C3%A0_C%C3%B4ng_ngh%E1%BB%87_Qu%C3%A2n_s%E1%BB%B1))
Xem thêm về những người làm với bom, thủy lôi từ tính của đơn vị tôi: http://www.vusta.vn/news_detail.asp?id=6117 (http://www.vusta.vn/news_detail.asp?id=6117) Tôi rất tự hào, dù không góp phần, đơn vị tôi có 3 công trình được giải thưởng HCM năm 1996.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhbien trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:46:22 pm
Tài liệu về cuộc chống thủy lôi của Hải Quân và Đường Biển vô cùng phong phú ,riêng Tổ chúng tôi đã lưu trữ tới vài chục GB các bản scan chụp văn bản,ảnh,ghi âm,phim tư liệu ,phim để chứng minh...Xin mời anh Bodoibucket xem một đoạn phim GSVDC tự nói về bản thân đã "cưa thủy lôi " ra sao để biết trình độ hiểu biết về vũ khí của người cầm đầu cái gọi là GK 1.Chúng tôi sẽ đưa tiếp các tư liệu  

http://cuocchienchongphongtoa.blogspot.com/2009/12/giao-su-vu-inh-cu-cua-bom-nhu-nao.html


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: Bodoibucket trong 04 Tháng Mười Hai, 2009, 04:26:37 pm
Đoạn video quay tại phòng 207 nói ông VDC cưa cái đầu nổ chứ có nói là "say sưa cưa thủy lôi" đâu nhỉ?


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: haidangngay trong 05 Tháng Mười Hai, 2009, 02:08:01 pm
Tài liệu về cuộc chống thủy lôi của Hải Quân và Đường Biển vô cùng phong phú ,riêng Tổ chúng tôi đã lưu trữ tới vài chục GB các bản scan chụp văn bản,ảnh,ghi âm,phim tư liệu ,phim để chứng minh...Xin mời anh Bodoibucket xem một đoạn phim GSVDC tự nói về bản thân đã "cưa thủy lôi " ra sao để biết trình độ hiểu biết về vũ khí của người cầm đầu cái gọi là GK 1.Chúng tôi sẽ đưa tiếp các tư liệu  

http://cuocchienchongphongtoa.blogspot.com/2009/12/giao-su-vu-inh-cu-cua-bom-nhu-nao.html
Xin lỗi bác, hơn 30 năm mà bắt người ta nhớ lại chi tiết cách làm trong lúc các vị GS đều già cả, bắt đầu lú lẫn thì tôi cũng chiụ, chưa kể họ đều có hàng chục các đề tài NC khác sau này cũng cần nhớ. Sau 3 năm bỏ nghiên cứu mà giờ quay lại cũng những cái em trực tiếp làm thời đó, nhiều lúc em còn lầm lẫn nữa là 30 năm.
Chưa kể, đối với 1 công trình nghiên cứu, luôn có những người đứng đầu có vai trò lãnh đạo, định hướng, họ sẽ chẳng mấy đi sâu vào nghiên cứu, nhiều lúc hỏi tổng quát họ được chứ đi vào chi tiết như người làm trực tiếp thì họ ú ớ ngay. Nhưng khi trao thưởng, bác không bỏ họ ra được. Vì họ thực sự quan trọng, có họ thì chúng ta mới có được sự tin tưởng, sự phối hợp và sự định hướng ban đầu cũng như lúc lúc quan trọng.
Còn về tên đề tài thì em thấy đâu có để tên GS VDC đâu, và tên GKI cũng là cuối cùng. Nhiều lúc trong một công trình nghiên cứu lớn, thì một thành viên có đóng góp cực ít cũng phải được ghi nhận (không lẽ bác bỏ qua công lao của họ). Chưa nói đến thành viên này lại là người được trực tiếp báo cáo thành quả (có nhiều lúc người nói được biết đến nhiều hơn người làm đó bác - xã hội là vậy mà). Như em vậy, có 1 Phát minh Sáng chế đang được công nhận do trực tiếp em làm, ông GD của em chẳng mấy mó tay vô nhưng vẫn được ghi tên thì sao. Em thấy bình thường vì bác GD đã cấp kinh phí, tìm nguồn tài trợ, hỗ trợ cho em làm vậy thôi
Cho nên em nghĩ bác nên rộng lượng một chút. Có thể do truyền thông họ quan tâm nhiều đến người mà họ đã biết thôi. Chào bác


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: vitính trong 05 Tháng Mười Hai, 2009, 02:53:10 pm
Xin gửi tới các anh lời anh bạn tôi, thiếu tướng Phó GĐ Viện Khoa học Công nghệ QS đương nhiệm, trả lời thư tôi sau khi được tôi chỉ cho chủ đề này:
"Cảm ơn anh đã gửi đường linhk đến www.quansuvn.net/ . Tôi đã đọc kỹ và nhớ lại cỡ tháng 12 năm 2007 gì đó, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự hiện nay ( Trứoc đây là VKTQS) được Cục Vận tải đường biển mời xuống Hải phòng dự hội thảo về rà phá thuỷ lôi ở cảng Hải phòng trong thời kỳ Chống Mỹ. Các anh ở Viện có cử tôi xuống dự.Tại Hội thảo này tôi thấy có cả Bác Đỗ Mười . Có nhiều ý kiến muốn phân biệt rạch ròi,và đòi làm sáng tỏ 1 số vấn đề còn đang tranh cãi. Tuy nhiên cuối buổi sáng Bác Mười có phát biểu , đại ý : Đây là chiến công chung ,đóng góp chung của nhiều cơ quan,ban ngành, thắng lợi cuối cùng là ta đã làm thất bại âm mưu phong toả cảng HP của Mỹ; Thắng lợi đó đã được Đảng và Nhà nước ghi công bằng Giải thưởng Hồ chí Minh cho tất cả các đơn vị có công rồi ! Chứ có cho riêng 1 dơn vị, hay 1 cá nhân nào đâu ? Vì vậy chúng ta cần tôn vinh công trạng của tất cả những ai đã có đóng góp, dù là nhỏ nhất. Bác ấy còn nói đùa thậm chí cả những đ/c anh chị nuôi đã nấu ăn phục vụ cho các đoàn , đội công tác.
Tôi thấy ý bác Đỗ Mười là chí lý ! Còn ai có muốn nhận công to. công nhỏ ! Thì khó phân xử quá ! Thế còn những người đã hy sinh khi rà phá thuỷ lôi trên biển...thì sao nhỉ ?"


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: Fly trong 25 Tháng Ba, 2010, 08:45:06 pm
Cháu chào các Ông các bác. Ông nội cháu cũng từng tham gia phá thủy lôi tại cảng Hải Phòng Ông cháu tên là Đào Văn Khuyến công tác đoàn 359 các Ông Các Bác có thêm thông tin của Ông cháu cho cháu biêt thêm thông tin với ạ. Cháu chúc các Ông các Bác luôn mạnh khoẻ.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: danngoc trong 25 Tháng Ba, 2010, 08:59:25 pm
Xin gửi tới các anh lời anh bạn tôi, thiếu tướng Phó GĐ Viện Khoa học Công nghệ QS đương nhiệm, trả lời thư tôi sau khi được tôi chỉ cho chủ đề này:
"Cảm ơn anh đã gửi đường linhk đến www.quansuvn.net/ . Tôi đã đọc kỹ và nhớ lại cỡ tháng 12 năm 2007 gì đó, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự hiện nay ( Trứoc đây là VKTQS) được Cục Vận tải đường biển mời xuống Hải phòng dự hội thảo về rà phá thuỷ lôi ở cảng Hải phòng trong thời kỳ Chống Mỹ. Các anh ở Viện có cử tôi xuống dự.Tại Hội thảo này tôi thấy có cả Bác Đỗ Mười . Có nhiều ý kiến muốn phân biệt rạch ròi,và đòi làm sáng tỏ 1 số vấn đề còn đang tranh cãi. Tuy nhiên cuối buổi sáng Bác Mười có phát biểu , đại ý : Đây là chiến công chung ,đóng góp chung của nhiều cơ quan,ban ngành, thắng lợi cuối cùng là ta đã làm thất bại âm mưu phong toả cảng HP của Mỹ; Thắng lợi đó đã được Đảng và Nhà nước ghi công bằng Giải thưởng Hồ chí Minh cho tất cả các đơn vị có công rồi ! Chứ có cho riêng 1 dơn vị, hay 1 cá nhân nào đâu ? Vì vậy chúng ta cần tôn vinh công trạng của tất cả những ai đã có đóng góp, dù là nhỏ nhất. Bác ấy còn nói đùa thậm chí cả những đ/c anh chị nuôi đã nấu ăn phục vụ cho các đoàn , đội công tác.
Tôi thấy ý bác Đỗ Mười là chí lý ! Còn ai có muốn nhận công to. công nhỏ ! Thì khó phân xử quá ! Thế còn những người đã hy sinh khi rà phá thuỷ lôi trên biển...thì sao nhỉ ?"


Cứ kiểu công chung trách nhiệm chung thế này thì chả bao giờ khá lên được đâu bác ạ.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: binhcong trong 03 Tháng Sáu, 2011, 11:07:00 am
Các bác đã đoc cuôn sách mói của ĐHBK chua, trong đây nêu rất ro về công trình rà phá thủy lôi và bom từ trường, có dẫn chứng cụ thể lăm đọc là hiểu hết mọi vấn đề. Bác binhbien nên đọc chứ noi như bác thấy không được khách quan lắm


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: qtdc trong 08 Tháng Tám, 2011, 06:16:40 pm
"Tự mình cứu trước khi người cứu"- bài này đăng trên "Đất Việt" nhân kỷ niệm ngày 5-8-1964, xin phép dẫn lại:

http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/Vi-dai-ta-gia-ke-chuyen-chong-phong-toa-thuy-loi/20108/129615.datviet

Vị đại tá già kể chuyện chống phong tỏa thủy lôi
Cập nhật lúc :2:44 PM, 05/08/2010
Ngày 5/8/1964, Mỹ viện ra “sự kiện vịnh bắc bộ” tiến hành chiến dịch “mũi tên xuyên” đánh phá miền bắc Việt Nam. Sự kiện này mở đầu cho các chiến dịch phá hoại miền bắc Việt Nam kéo dài 9 năm của không quân và hải quân Mỹ. Trong đó, phong tỏa thủy lôi là chiến thuật được Mỹ kỳ vọng.

"Tự mình cứu trước khi người cứu"

Ngày 26/2/1967, không quân Mỹ thả những quả thủy lôi đầu tiên trong chiến dịch phong tỏa cảng sông miền Bắc.

Một trong những chiến thuật của Mỹ là sử dụng hỗn hợp nhiều loại thủy lôi: thủy lôi từ trường (cảm ứng từ thay đổi thì phát nổ), thủy lôi âm thanh (tàu phát ra sóng âm thì phát nổ), thủy lôi chạm nổ (tàu chạy qua chạm vào thì phát nổ), thủy lôi áp suất (áp suất tàu đi qua thay đổi thì phát nổ).

Những loại thủy lôi trên đều nhắm tới một mục tiêu nhất định, dùng để đánh chìm nhiều loại tàu chiến, tàu vận tải khác nhau của ta. Có loại chỉ chờ tàu trọng tải lớn mới phát nổ, tăng hiệu quả phá hoại. Ngoài ra, Mỹ còn dùng thủy lôi “định lần” (ví dụ, tàu chạy qua 30 lần mới nổ), dùng để khai thác sự mất cảnh giác, khiến ta lầm tưởng tuyến đường sông này an toàn và mạnh dạn cho nhiều tàu vận tải đi qua...

Âm mưu gây khó khăn cho lực lượng rà phá. Bước đầu, chúng đã gây khó khăn cho việc chi viện cho miền Nam và giữa các nước xã hội chủ nghĩa giúp đỡ Việt Nam.


(http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/khcnnguyenthetrinh.jpg)
 
Đại tá Nguyễn Thế Trinh, nguyên tư lệnh hải quân vùng 5, trưởng khoa Hải quân - Học viện Quốc phòng là một trong những cán bộ quân đội tham gia nhiệm vụ chống phong tỏa thủy lôi.

Tình hình hết sức cấp bách, hầu hết các loại thủy lôi đều là loại áp dụng nhiều kỹ thuật mới, ngay cả các nước trong khối XHCN như Liên Xô, Trung Quốc cũng không có nhiều thông tin và phương tiện rà phá hiệu quả. Vì vậy, với phương châm “tự cứu mình trước khi người cứu”, chúng ta chủ động tìm cách chống phong tỏa thủy lôi.

Để có thông tin về vũ khí địch, phía ta đã tìm mua những tài liệu nước ngoài (chủ yếu ở các nước đồng minh của Mỹ như Nhật, Pháp, Đài Loan...) về biên dịch tìm để hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thủy lôi.

 
(http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap/20100804/khcn-mines-138.jpg)
Loại thủy lôi Mk 52 mà không quân Mỹ thả xuống trong hoạt động phong tỏa cảng biển, sông ngòi miền bắc.

Bên cạnh đó, lãnh đạo còn cử nhiều đoàn cán bộ đi học kỹ thuật ở nước ngoài để phát triển nhân lực cho công tác chống phong tỏa thủy lôi. Đặc biệt, Bộ quốc phòng điều động 32 kỹ sư toàn miền đi học ở các nước về thành một nhóm để nghiên cứu và vạch ra các phương pháp phá thủy lôi.  Do đây là “tài sản” quý giá của đất nước, nên nhóm không được phép đi thực nghiệm, vì lo mất an toàn. Việc thực nghiệm dành cho bộ đội hải quân chuyên trách. Sau khi đã có được những kiến thức nhất định cùng đội ngũ chuyên gia giỏi. Chúng ta tiến hành công tác rà phá thủy lôi.

Phát huy trí tuệ Việt Nam

Đối với thủy lôi từ trường, vấn đề đặt ra là phải tạo được tín hiệu từ giả đủ mạnh “đánh lừa” loại thủy lôi đó, đồng thời tín hiệu phát đi xa đảm bảo khoảng cách an toàn cho tàu và người điều khiển. Các kỹ sư hải quân cải tiến loại tàu tankist (chuyên vận tải đổ bộ), lắp thêm các cuộn dây từ bọc ngoài và máy phát điện một chiều.

Khi có phương tiện như vậy, chúng ta đưa vào thử nghiệm, xem khi phát tín hiệu từ thì thủy lôi kích nổ trước mũi tàu cách bao nhiêu mét, bên phải, bên trái, đằng sau bao nhiêu mét. Sau đó tiếp tục tính toán, nếu dòng điện yếu không đủ kích nổ hoặc kích nổ quá gần tàu thì ta phải tìm cách tăng công suất điện.

Thời bấy giờ, ở miền bắc gần như không có máy phát điện công suất cao, viện trợ nước ngoài lại khó khăn. Nhưng trong “cái khó ló cái khôn”, các cán bộ kỹ thuật của ta đã tiến hành đấu nối nhiều máy phát lại tạo ra nguồn điện mạnh hơn. Nhờ vậy, việc rà phá thủy lôi từ trường được dễ dàng.


(http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap/20100804/khcn-mine-139.jpg)
Thiếu tướng Nguyễn Bá Phát và phó tư lệnh lực lượng vũ trang giải phóng miền nam Nguyễn Thị Định thăm các chiến sĩ lái tàu rà phá thủy lôi.

Sau này, ta còn chế tạo loại tàu phá thủy lôi không người lái, điều khiển từ xa, trên bờ. Nhờ vậy, việc rà phá đã giảm thương vong, nguy hiểm mà vẫn “mở luồng” an toàn vừa đủ cho đoàn tàu vận tải đi qua.

Kết quả, từ năm 1967 tới 1972 công binh hải quân phá được hàng nghìn quả thủy lôi các loại. Lượng hàng hóa, nhân lực tiếp tế cho miền nam không giảm mà còn tăng. Riêng đoàn tàu không số đã vận chuyển được hàng trăm nghìn tấn hàng hóa vũ khí đưa vào vùng tây nam bộ đánh địch. Con đường viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em cho miền bắc vẫn thông suốt cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh phá hoại.


(http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thuctap/20100804/khcn-mines-137.jpg)
Tàu đổ bộ của hải quân Mỹ tham gia "chiến dịch nhát quét cuối cùng".

Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam và thực hiện các điều khoản cam kết trong hiệp định. Trong đó, có khoản phải tiến hành rà phá tất cả thủy lôi đã ném xuống phong tỏa các cảng sông, cửa biển ở miền bắc Việt Nam.

Quân đội Mỹ thực hiện “chiến dịch nhát quét cuối cùng” (ngày 28/1 – 18/7/1973), đưa đơn vị tàu hùng hậu Tank Force 78 gồm: 10 tàu quét mìn, 6 tàu kéo, 9 tàu đổ bộ, 3 tàu trục vớt cứu hộ, 19 khu trục hạm và thêm đơn vị trực thăng rà phá ngư lôi CH – 53 tiến vào miền bắc. Nhưng kết quả thu được gần như không có gì, điều này làm cho họ ngạc nhiên và tự hỏi tại sao thả thủy lôi với mật độ dày đặc như vậy, khi vào rà phá lại không nổ.

Thắng lợi này khiến Mỹ không ngờ tới. Ngay cả trong những nước anh em, đây cũng là chuyện "khó hiểu". Nhìn thấy thắng lợi chống phong tỏa thủy lôi của Việt Nam, Liên Xô nghĩ ra Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam và ngược lại. Sau này, những kinh nghiệm trong công tác chống phong tỏa thủy lôi của Việt Nam đều được chia sẻ cho các nước anh em.

Trong 9 năm chống chiến tranh phá hoại miền bắc, quân dân ta gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng không bao giờ có thể vượt qua. Nhưng với tinh thần quả cảm, thông minh, sáng tạo, kiên trì vượt qua gian khổ, tập thể cán bộ kỹ sự, chiến sĩ hải quân đồng lòng vượt qua thử thách, bảo đảm an toàn cho tuyến vận tải đường sông, đường biển liên tục đưa vũ khí, phương tiện chiến đấu, đơn vị quân vào miền nam.

Đại tá Nguyễn Thế Trinh (nguyên Tư lệnh hải quân vùng 5, trưởng khoa Hải quân - Học viện Quốc phòng)


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tuaans trong 08 Tháng Tám, 2011, 06:57:44 pm
Tank Force 78
Task Force 78
(http://farm4.static.flickr.com/3605/5716605128_5f4f74b4af.jpg)


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: vitính trong 08 Tháng Tám, 2011, 07:47:13 pm
Cứ kiểu công chung trách nhiệm chung thế này thì chả bao giờ khá lên được đâu bác ạ.
Chiến tranh là như và hơn thế. Cái đó gọi là hi sinh.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: qtdc trong 30 Tháng Tám, 2011, 09:44:27 pm
Trong sách của Đại học Bách Khoa "Tổ GK Đại học Bách Khoa nghiên cứu rà phá thủy lôi và bom từ trường" do NXB Bách Khoa xuất bản quý II năm 2011 có đưa vào bản dịch tóm tắt tài liệu đã giải mật năm 1995 của Hải quân Mỹ "The Mining of North Vietnam 8 May 1972 to 14 January 1973". Tài liệu này lấy từ "Dự án Chiến tranh Việt Nam" (Vietnam War Project) Trung tâm  học thuật và Lưu trữ về Việt Nam (The Vietnam Center and Archive) thuộc Đại học Texas (Texas University); Folder 16, Box 04, Glenn Helm Collection.

Bản dịch do một thành viên trong nhóm GK là bác Nguyễn Xuân Chánh thực hiện và được giới thiệu với sự cẩn trọng của các nhà kỹ thuật. Rất tiếc các chương 4, 5, 6 các bác ấy không dịch. Bác nào có các chương thiếu đưa lên dùm được dưới dạng bản dịch thì tốt - Sẽ có một tài liệu hoàn chỉnh từ phía Mỹ (được dịch) về chiến dịch này.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: thaiminhhung trong 09 Tháng Chín, 2011, 03:38:01 pm
Topic này đang đụng chạm đến một nhà khoa học của Việt Nam. Có lẽ nên chấm dứt ở đây vì vi phạm nội quy. Hơn nữa GS TSKH Vũ Đình Cự là thầy giáo của rất nhiều thế hệ SV Bách Khoa ( dậy từ Khóa 1 BK) bản thân GS là một nhà KH chân chính và rất khiêm nhường. Mặc dù hôm nay vẫn chưa có thông báo nhưng tôi là hàng xóm của GS nên biết GS đã mất đêm 5 rạng ngày 6/9/2011. Xin gửi lời chia buồn đến Gia đình GS


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tuaans trong 09 Tháng Chín, 2011, 03:51:26 pm
Mở topic là 1 người, nhiều người bàn tán ... bàn tới lui thì ý định của chủ topic (qua cái tự topic) không thành! Bạn an tâm.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tantrao trong 12 Tháng Chín, 2011, 02:59:41 pm
Có lẽ chúng ta cũng phải đặt GS Cự vào hoàn cảnh lịch sử thời điểm ây,bản thân tôi cũng là người lính công binh chuyên ngiệp QS là rà phá bom mìn.Công tác tuyên truyền thời ấy thường mang nặng tinh thần cổ vũ động viên và rất nặng tính giai cấp.Những người làm công tác tuyên truyền thiếu hiểu biết về chuyên môn,nên nói lấy được bất chấp thực tế khách quan,miễn là thành tích đó phải là của người trí thức XHCN,giác ngộ CM,hoặc là người công nhân tiên tiến,bần nông cốt cán,thực tế đơn vị tôi khi bình bầu CTV đều gợi ý phải lấy anh này anh nọ thành phần cơ bản mới có tác dụng động viên.Mặc dù các anh cơ bản này có biết làm gì đâu ,nhiều anh láu cá ngại khó ngại khổ lại được khen thưởng.Có lẽ quá bức xúc nên một nhà chính trị chuyên nghiệp kiêm nhà thơ phải thôt lên:"Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuy. Sĩ / Trăng Liên Xô tròn hơn trăng nước Mĩ.Xin lỗi các bạn thành viên sau 1975 tôi có thời gian dài sống ở Liên Xô nhưng chưa bao giờ thấy được trăng tròn bên ấy.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tuaans trong 12 Tháng Chín, 2011, 03:57:07 pm
... Có lẽ quá bức xúc nên một nhà chính trị chuyên nghiệp kiêm nhà thơ phải thôt lên:"Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuy. Sĩ / Trăng Liên Xô tròn hơn trăng nước Mĩ...
Ai thốt ra câu đó vậy bác? Nếu có nguồn thì bác cho em xin! ;D


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tantrao trong 12 Tháng Chín, 2011, 04:12:57 pm
Hai câu thơ  phải không bạn,có lẽ bạn  tìm đọc trong CỬA MỞ của Việt Phương !


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: chienc3.1972 trong 12 Tháng Chín, 2011, 04:22:21 pm
Hình như là: "Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
 Trăng Trung Hoa tròn hơn trăng nước Mĩ" thì phải các bác ạ.


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: tuaans trong 12 Tháng Chín, 2011, 05:07:17 pm
Theo cái "bối cảnh lịch sử" gì đấy thì nó thế này:

    “Ta cứ nghĩ đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
     Trong hàng ngũ ta chỉ có chỗ của yêu thương
     Đã chọn đường đi chẳng ai dừng ở giữa
     Mạc Tư Khoa còn hơn cả thiên đường.
     Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ Sĩ
     Hình như đấy là niềm tin, ý chí và tự hào
     Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
     Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao”
                                             
                                    (Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi)


Tiêu đề: Re: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"
Gửi bởi: nguyenhuuluanc17 trong 13 Tháng Chín, 2011, 09:35:32 pm

   Gửi các CCB,

 Tôi có đọc những chủ điểm ( topic ) có vấn đề cần làm rõ và có tranh luận trong diễn đàn QSVN . Ưu điểm của " lính ta " là tranh luận rất thẳng thắn và bày tỏ chính  kiến rõ ràng (  kể cả có những chính kiến chưa đúng  ;D ). 
 Một điểm mà tôi thấy là ta cần có tìm hiểu rộng hơn ( về thông tin, về chuyên nghành, về tài liệu ...) để có sự tổng hợp trước khi đánh giá một vấn đề gì đó - Nhất là những vấn đề hay sự kiện xảy ra đã 30, 40 năm hoặc lâu hơn nữa. Với điểm đặc biệt là thông tin về các nội dung đó không được phổ cập như hiện nay ( do phải bí mật, do  thiếu phương tiện thông tin, do tư duy quản lý - chỉ đạo khi đó . v.v..... ).

 Trước khi kết luận cần có chứng cứ rõ ràng và quan điểm  khách quan thì mới thấy và tìm ra sự thật  của nó .
  Ví dụ như chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng dinh Độc lập  chẳng hạn ( Phải có chứng cứ của PV nước ngoài - rất cụ thể )

   Chúc  các CCB sức khỏe để tranh luận ra sự thật nhưng với không khí vui vẻ  ;)