Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Năm, 2024, 07:02:56 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thế Giới Hoa Phần III  (Đọc 199070 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #80 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 07:06:17 pm »

Đang mệt vào thấy mấy giò lan của anh Xuanxoan và bình hoa củc của anh tuanb5 là khỏe ngay Cheesy .
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783



« Trả lời #81 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 07:21:50 pm »

Cây chuối mà bác ĐInh Long Giang chụp ảnh đó là chuối rừng . Chuối rừng có nhiều loại . Một loại mà dân ta biết tới " Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi " đó là một loại thôi . Chuối rùng mọc thành vạt lớn . Cây cao và rất to , cứng . Buồng chuối giống như chuối ngự tuy quả to hơn một chút . Hoa chuối này ăn ngon hơn hoa chuối tây ta thường gặp . Chuối chín bất kì vì có thể hôm nay nó xanh mai nó chín không như chuối vườn chín nhìn thấy . Đặc biệt , mùi thơm chuối rừng chín thì thơm lạ lắm . Chuối chín ăn ngọt lịm nhưng đầy hột . Cái thứ rượu chuối hột chính phải ngâm bằng chuối này các bác ạ .
Vào dịp gần tết , người vùng cao đi chặt cây chuối ( loại chưa ra buồng) bóc lấy cái lõi bên trong to bằng cái đèn pin suốt chiều dài cây chuối mang về thái khúc như thái gio muối chua để ăn với thịt lợn mán luộc . Sở dĩ như vậy vì nó tiêu mỡ mình ăn thịt không ngán . Món này bây giờ lên Hoà Bình bạn vẫn thấy có trong vùng người Mường . Gọi là Loóng chuối .
Còn cái anh hoa đỏ chả dùng làm được cái việc gì chỉ thấy nó chon chót đỏ

       Chính xác đó bác NguyenTrongLuan ơi. Nói như vậy là chắc bác đã đến Hòa Bình nhiều rồi. Cây chuối rừng (người Mường quê em gọi là Chuối Khưa) thường có màng rất nhiều và dai, nếu ta dùng dao thái như cây chuối ta ( chuối nhà)thì khó nhằn lắm. Vì nồi Loóng chuối sẽ giống như nồi se tơ tằm. Muốn ăn ngon và khắc phục việc phải nhai nhả loại màng đó, các bác phải lấy cây chuối, bóc lấy phần lõi như bác NguyenTrongLuan nói. Cắt phần lõi đó thành từng khúc dài từ 3-5cm, dùng ngón tay cuốn hết phần màng ở hai đầu rồi bổ dọc thành từng thanh nhỏ cỡ ngón tay, thả vào nồi canh luộc thịt lợn, thịt gà, nồi xương hầm...thì em đảm bảo là các bác sẽ nhớ mãi không quên. Món này có tên là Keng loóng nổi tiếng của Hòa Bình quê em đấy ạ Grin
Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783



« Trả lời #82 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 07:23:41 pm »

Đang mệt vào thấy mấy giò lan của anh Xuanxoan và bình hoa củc của anh tuanb5 là khỏe ngay Cheesy .

Phải nói là quá tuyệt đó BH Grin Grin
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #83 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 09:18:30 pm »


       Chính xác đó bác NguyenTrongLuan ơi. Nói như vậy là chắc bác đã đến Hòa Bình nhiều rồi. Cây chuối rừng (người Mường quê em gọi là Chuối Khưa) thường có màng rất nhiều và dai, nếu ta dùng dao thái như cây chuối ta ( chuối nhà)thì khó nhằn lắm. Vì nồi Loóng chuối sẽ giống như nồi se tơ tằm. Muốn ăn ngon và khắc phục việc phải nhai nhả loại màng đó, các bác phải lấy cây chuối, bóc lấy phần lõi như bác NguyenTrongLuan nói. Cắt phần lõi đó thành từng khúc dài từ 3-5cm, dùng ngón tay cuốn hết phần màng ở hai đầu rồi bổ dọc thành từng thanh nhỏ cỡ ngón tay, thả vào nồi canh luộc thịt lợn, thịt gà, nồi xương hầm...thì em đảm bảo là các bác sẽ nhớ mãi không quên. Món này có tên là Keng loóng nổi tiếng của Hòa Bình quê em đấy ạ Grin

BH có một món ăn làm bằng cây chuối này rất ngon Cheesy , đang cất kỹ để mai mốt mở nhà hàng Tongue , BH đang định trồng một hàng chuối hột ở quê , để có dịp cho bạn bè thưởng thức mấy món ăn " thời độn củ chuối " mà rất ngon này .

« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2012, 09:27:02 pm gửi bởi behienQYV7C » Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #84 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 09:25:59 pm »


       Chính xác đó bác NguyenTrongLuan ơi. Nói như vậy là chắc bác đã đến Hòa Bình nhiều rồi. Cây chuối rừng (người Mường quê em gọi là Chuối Khưa) thường có màng rất nhiều và dai, nếu ta dùng dao thái như cây chuối ta ( chuối nhà)thì khó nhằn lắm. Vì nồi Loóng chuối sẽ giống như nồi se tơ tằm. Muốn ăn ngon và khắc phục việc phải nhai nhả loại màng đó, các bác phải lấy cây chuối, bóc lấy phần lõi như bác NguyenTrongLuan nói. Cắt phần lõi đó thành từng khúc dài từ 3-5cm, dùng ngón tay cuốn hết phần màng ở hai đầu rồi bổ dọc thành từng thanh nhỏ cỡ ngón tay, thả vào nồi canh luộc thịt lợn, thịt gà, nồi xương hầm...thì em đảm bảo là các bác sẽ nhớ mãi không quên. Món này có tên là Keng loóng nổi tiếng của Hòa Bình quê em đấy ạ Grin

BH có một món ăn làm bằng cây chuối này rất ngon Cheesy , đang cất kỹ để mai mốt mở nhà hàng Tongue .


Nhà hàng có món ăn lạ và ngon như vầy , chắc hẳn đông khách lắm đây!

Nhưng trước khi mở quán, nhắc BH dẹp ba cái vụ ong ruồi gì đó đi, nhé! Grin
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #85 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 09:30:59 pm »


Nhà hàng có món ăn lạ và ngon như vầy , chắc hẳn đông khách lắm đây!

Nhưng trước khi mở quán, nhắc BH dẹp ba cái vụ ong ruồi gì đó đi, nhé! Grin

Nhờ có mấy con ong ấy mà nhà Bh bắt được 2 ổ , cả con non , mật cho tất tần tật vào ngâm với đế Củ chi , hôm trước các anh chị đã có dịp thưởng thức rồi , pha với rượu " Mặt nhăn " uống xong từ Củ chi về tới Sài gòn mới biết say Cheesy , riêng anh Lạc thì mới đến Cầu bông là chịu hết nổi rồi phải ghé " tập đoàn Cà phê võng " vườn Tràm  Cheesy .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
y lố 302
Thành viên
*
Bài viết: 549


« Trả lời #86 vào lúc: 23 Tháng Mười Một, 2012, 11:06:26 pm »

Ngoài ra còn có mấy loài hoa được trồng rất phổ biến ở VN , mà người ta không hề quan tâm đến độc tố của nó như hoa trúc đào , tuy cái tên nghe rất lãng mạn , lại có một bài hát rất hay viết về loài hoa này " chiều xưa có ngọn trúc đào , mùa thu lá rụng bay vào sân em , ....người đi biết về phương nào , bỏ ta với ngọn trúc đào bơ vơ "  , trồng trúc đào trong công viên không khéo sẽ làm trẻ mù mắt nếu vô tình hái hoa bị nhựa rơi vào mắt , còn một loài hoa nữa cũng độc là hoa móng tay ( tiếng miền nam ) cũng độc .

Anh chị  nào có tải được hình ảnh Hoa Trúc đào post lên cho mọi người cùng xem , BH không biết lấy hình xuống từ mạng Cheesy .

Tặng cả nhà ca khúc " Ngọn Trúc đào "

http://hcm.nhac.vui.vn/ngon-truc-dao-nhieu-ca-sy-m266576c97p122a21288.html



Vừa rồi ra Hà Nội tôi thấy trúc đào hiện nay các quốc lộ ngoại thành trồng rất nhiều ở giữa dải phân cách ,chắc để trâu bò không phá ?
Theo lời yêu cầu của chủ nhà tôi xin mạn phép " minh họa " :





« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2012, 11:14:47 pm gửi bởi y lố 302 » Logged
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #87 vào lúc: 26 Tháng Mười Một, 2012, 09:47:31 pm »




Những cơn gió lạnh đầu mùa đã tràn về các tỉnh Bắc Bộ.

Ta còn em cây bàng
 mồ côi mùa đông
 
(Thơ Phan Vũ)
                                     
                                     
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #88 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2012, 12:43:00 am »


Dù là hình ảnh mùa đông , dù là cây bàng mồ côi , nhưng thấy ấm áp lắm anh tuanb5 ạ Cheesy , rất vui vì thấy một hình ảnh thân quen .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #89 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2012, 01:00:48 am »

Như một thói quen trong tiềm thức , mỗi lần đi đâu nhìn thấy cây bàng BH đều cố tìm cho được một quả bàng dù trên cây hay đã rụng khô để so sánh với bàng Hà nội , quả thật không đâu ở trong miền nam có được quả bàng như Hà nội . Bàng Hà nội khi chín quả to , vàng ươm , thơm lừng , căng mọng , cùi dày , cắn vào một cái thì nước ngọt tươm đầy miệng ngọt lừ , thơm ngát ăn xong lớp vỏ ngoài lấy cục gạch tận dụng luôn cái nhân trong hạt thì mới thỏa . Còn bàng trong nam quả nhỏ hơn , chín cũng không căng mọng vì cùi mỏng , cũng không thơm , ăn vào nhạt và nhân thì cũng nhỏ . Hôm BH đi Côn đảo , nghe nói Côn đảo có đặc sản là mứt bàng . KHi vào các nhà tù thấy đâu cũng trồng bàng , có những cây to như cổ thụ , có lẽ trồng từ thời Mỹ , BH tìm quả và thấy cũng nhỏ xíu , sáng ra chợ Côn đảo thấy họ bán mứt bàng , ăn thử thấy không ngon . Ôi kỷ niệm , muốn tìm đâu có dễ .

Bàng Côn đảo

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM