Hoa chuối này ăn ngon hơn hoa chuối tây ta thường gặp . Chuối chín bất kì vì có thể hôm nay nó xanh mai nó chín không như chuối vườn chín nhìn thấy . Đặc biệt , mùi thơm chuối rừng chín thì thơm lạ lắm . Chuối chín ăn ngọt lịm nhưng đầy hột . Cái thứ rượu chuối hột chính phải ngâm bằng chuối này các bác ạ .
Vào dịp gần tết , người vùng cao đi chặt cây chuối ( loại chưa ra buồng) bóc lấy cái lõi bên trong to bằng cái đèn pin suốt chiều dài cây chuối mang về thái khúc như thái gio muối chua để ăn với thịt lợn mán luộc . Sở dĩ như vậy vì nó tiêu mỡ mình ăn thịt không ngán . Món này bây giờ lên Hoà Bình bạn vẫn thấy có trong vùng người Mường . Gọi là Loóng chuối .
Anh Luân rành về các giống chuối ghê
.
Ngày BH ở Bù đốp , BH thấy những đám khoai mì rất rộng lớn và chuối cũng bao la , BH hỏi của ai mà trồng giữa rừng , thì biết của bộ đội trồng , có khi đi rẫy chặt được 3,4 buồng chuối chín cây , có thứ thì quả nhỏ không có hạt , nhưng cũng có xen lẫn vài bụi , thân cao hơn hẳn , to cỡ vòng tay người lớn ôm mới hết , quả to hơn cả trái chuối sứ ( chuối ta ) và thường có 2,3 sống dọc theo quả , ăn ở trong toàn hột , ngọt thơm nhưng ăn 2,3 quả là mỏi miệng vì phải nhả hột , BH thấy trong nam gọi chuối ấy là chuối hột , bắp của nó bào ra trắng nấu canh chua và trộn gỏi , ăn sống đều rất ngon . Còn cái lõi cây chuối cũng là món ăn vặt của đám trẻ thời đói kém , BH nhớ ngày ấy ba BH xắt chuối cho lợn , BH hay xin cái lõi ấy ăn thấy nó ngòn ngọt
.