Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Năm, 2024, 10:30:34 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một số kỷ niệm trên chiến trường K (phần 2)  (Đọc 293701 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tran479
Thành viên
*
Bài viết: 793


« Trả lời #230 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 10:36:49 am »

Nóng gì bác ơi ,tại mình thấy các bác nói có phần hơi quá nên phân tích thêm thôi ,làm mắm bồ hóc mà ngâm cá trong nước 01 ...tuần thì là không biết gì cả mà nói bừa ,cá ngâm nước phải còn nguyên con ,chỉ hơi bị ươn lên là xốc muối ngay ,con cá còn nguyên hình dạng ,xung quanh con cá bao quanh 01 lớp muối .Mình đã từng chứng kiến tận mắt dân K đi vớt cá còn sót lại sau 01 ngày do chính mình đánh lựu đạn,cá bắt không hết chết nổi lên ,con nào còn nguyên dân mới xốc muối ,con nào chết lâu ,thịt hơi bị rữa là dân bỏ đi hết ,khi mình hỏi thì dân K đã trình bày cách làm mắm cho mình biết ,họ còn nói là vớt cá như vầy thì khỏi phải ngâm trong nước ,cá sống bắt về cũng phải đập cho chết rồi ngâm trong nước cho dậy mùi mới làm mắm .Lúc đầu mình cũng không ăn được ,nhưng sau này được dân cho ăn mắm bồ hóc quết lên ,bỏ thêm gia vị là trái chua,đường ,đậu phộng ,chấm với đậu đũa sống hoặc rau muống luộc mà ăn cơm thì ...thôi rồi ,hihihih.Sau này mình đi PP mua mắm bồ hóc về chưng lên thì bà già mình khi ăn cũng nói :"cũng ...ngon ,mùi giống mắm cá biển:"
Logged
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #231 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 11:43:45 am »

Tôi đồng ý với anh tran479.

Đi đâu xa, tại xứ ta, dân ta cũng có lắm chiêu mà dân phố thị "bỉ môi" người phố núi. Cái cảm giác "con Mên, thằng Thổ" trong đầu còn nhiều lại thêm ba mớ giai thoại trời hởi nên mới vậy. Ở đây có ai không ăn được mắm không, anh em? Hầu hết là có, vậy chịu khó chui vào lò mắm mà xem dân ta làm rồi hãy cười người K.

E hè, tại sao miền Nam có lắm thứ mắm ngon thế nhỉ? Ôi thôi, mắm lốc, mắm tép, mắm ... kể ra không hết. Ơ, sao ngoài Bắc, ngoài Trung thì ít thứ mắm vậy hè? À, thì ra, trên bước đường khai hoang, dân ta học người K làm và ăn mắm nhiều thứ mắm mới rồi sáng tạo thêm nên giờ dân tộc mình tự hào có lắm món mắm ngon, bổ.

Ước gì trưa nay có tô canh rau tạp tàng ăn với dưa mắm nhỉ. Vợ ơi, thèm quá!
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #232 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 11:57:19 am »

Em nghĩ học dân Chăm ven biển miền trung thì đúng hơn.
Ở Quảng trị quê em có món "mắm chượp", cách làm gần giống dân K tuy không "hôi" bằng! Smiley
Cá trích mua loại chợ chiều về rửa sơ qua, để nguyên lòng bỏ vô hũ, cứ lớp cá lớp muối. Vài tháng sau đem nguyên con ra bỏ vô canh nấu hay kho lên ăn, đơn giản vậy thôi!
Logged
vovanha
Thành viên
*
Bài viết: 1575

Một thời để nhớ !


« Trả lời #233 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 12:06:25 pm »

Công nghệ chế biến mắm bò hóc như bác Tran479 thuật lại, giống như khu vực tỉnh Preah Vihear làm. Còn các tỉnh miền nam Campuchia thì khác chăng?
Khoảng tháng 2,3 dương lịch, khi hoa Lộc vừng nở dân K kèm vào ăn cũng hết ý lắm...chẹp..chẹp..
Logged

Quy Nhơn ! Thành phố nhỏ hơn những gì nó có.Thơ bốn câu không quá hai mươi chữ. Rung chân trời một cánh yến mảnh mai. Con đường nghiêng em hát bên tôi. Gió và tóc...nắng và nước mía .
vovanha
Thành viên
*
Bài viết: 1575

Một thời để nhớ !


« Trả lời #234 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 12:08:32 pm »

Em nghĩ học dân Chăm ven biển miền trung thì đúng hơn.
Ở Quảng trị quê em có món "mắm chượp", cách làm gần giống dân K tuy không "hôi" bằng! Smiley
Cá trích mua loại chợ chiều về rửa sơ qua, để nguyên lòng bỏ vô hũ, cứ lớp cá lớp muối. Vài tháng sau đem nguyên con ra bỏ vô canh nấu hay kho lên ăn, đơn giản vậy thôi!

Ở Quảng trị quê em có món "mắm chượp"...
Hay là mắm rò hay ròi gì phải không bác tuaans ?
Logged

Quy Nhơn ! Thành phố nhỏ hơn những gì nó có.Thơ bốn câu không quá hai mươi chữ. Rung chân trời một cánh yến mảnh mai. Con đường nghiêng em hát bên tôi. Gió và tóc...nắng và nước mía .
tran479
Thành viên
*
Bài viết: 793


« Trả lời #235 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 01:46:34 pm »

Theo mình nghĩ ,công nghệ chế biến mắm bồ hóc ở Preah Vihear hay ở miền nam Campuchia đều giống nhau thôi ,mình nghe cách làm mắm và được ăn là ở huyện Svai Sisophôn ,sau về hỏi ông anh là việt kiều PP cũng y chang ,chắc có khác là công nghệ làm mắm bồ hóc của dân K với công nghệ làm mắm của các chú.....đội nhà mình trong QS ,hahaha.
Logged
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #236 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 02:29:09 pm »

Theo thiển ý tôi, những độc chiêu đó là của người dân tộc thiểu số. Đi chi xa, chỉ cần lên Bình Phước gặp người Xtiêng là biết thôi, người Xtiêng cũng gốc Mon-Khme, có họ với người K. Những cách nầy tôi nghe từ hồi nhỏ từ mấy chú bác từng lặn lội trên cao nguyên như Eđê, Banah v.v. song hư thực thì không rõ.
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #237 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 02:47:09 pm »

Hê hê các anh già vào đây cãi lộn mắm bò hóc  Grin Grin Grin Grin Grin
Em gọi "Giáo sư Biết Tuốt"- chuyên dạy trường nữ công gia chánh Tinh Hoa vào đây, hướng dẫn cách làm cho các bác khỏi cãi lộn bây giờ. Chuyên môn còn oách hơn Triệu Thị Chơi nghe!
Ầy! Mà bả vô là em té liền!
Logged
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #238 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 02:48:53 pm »

Mắm bò hóc chế biến nói như bác tran là trúng phóc ! chứ nghe làm bằng cóc, nhái... tôi cũng ngờ ngợ không biết có vùng nào của KPC có món đó , chứ theo tôi nghĩ và thực tế đã thấy là đất nước K cá vô số kể, tùy theo vùng mà có các loại cá khác nhau như cá linh , cá lóc...là nguyên liệu để làm mắm ! và tôi thấy dân K nhiều vùng cũng không ăn thịt cóc , thấy bộ đội mình ăn họ còn ngạc nhiên !
Lính ta thì đa số ăn được mắm bò hóc mà có ông còn ăn được như dân K là gói lá chuối nướng qua rồi quất ! Grin chỉ tội mấy ông có tạng người không ăn được mắm là treo mỏ như mình ! he he . Grin Grin
Logged
tran479
Thành viên
*
Bài viết: 793


« Trả lời #239 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2009, 02:58:05 pm »

Bác Nam đừng nói vậy ,tội nghiệp người Stiêng ,mình đã từng ăn món Stiêng ở BP ,công nhân mình là ngưới Stiêng ,người Stiêng không làm mắm kiểu đó ,người Stiêng nói thứ tiếng khác tiếng Khơ me rất nhiều ,hình như họ chung gốc với người Chơ Ho thì phải ,người Tà Mun ở BP mới nói thứ tiếng na ná như Khơ Me ,nhưng trong danh sách các dân tộc VN không có dân tộc Tà Mun ,ở BP dân Tà Mun và dân Stiêng sống hòa bình kế nhau ,các Sóc nằm rãi rác ,họ không làm mắm cái kiểu 01 vài chú đội ta mô tả trong quân sử ,mình có 01 người bạn là 01 đại gia của tỉnh BP ,người Stiêng ,họ Điểu ,anh ta có mẹ Stiêng cha Tà Mun ,lấy họ Điểu theo mẹ vì theo chế độ mẫu hệ ,đi nhậu với ổng mình từng bị...sửa lưng vì kêu món heo mọi 3 món ;phải kêu là :"heo dân tộc làm 03 món:" .Nhìn anh chàng ,ai biết là người Stiêng mình kêu bằng sư phụ,chính anh ta nói với mình là làm gì có cái vụ làm mắm bồ hóc kỳ cục như vậy khi mình hỏi về cách làm theo ...nghe kể .anh ta trổ tài nướng gà theo kiểu ...dân tộc ăn chết luôn ,chén muối hột anh ta giã mà chấm với gà nướng thì ....ướt bàn phím ,cả thịt bò nướng ,đọt mây nướng chấm muối ớt  ,thôi đừng nhắc nữa ,Mình nói tiếng KhơMe với người Tà Mun họ cũng hiểu và ngược lại ,hình như họ nói tiếng KhơMe khan Pở Rây thỉ phải.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM