MUCTAU
Cựu chiến binh
Bài viết: 534
|
|
« Trả lời #554 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2009, 07:52:22 pm » |
|
Trả nợ món :Tiết canh vịt Cách hãm, đánh tiết vịt, vịt xiêm(ngan) ngỗng, ngỗng trời , dúi đều cùng tỉ lệ này. Thiên nga thì em chưa có dịp cắt tiết như mấy bác nọ nên không biết. Em xin dùng tc vịt làm đại diện. Chuẩn bị : Tiết vịt cỏ,2->3 bộ lòng vịt luộc chín, nước luộc vịt để nguôi, nước sôi nguội, nước mắm ngon, mì chính (bột ngọt), lạc(đậu phộng) rang giã vỡ Gia vị ăn kèm : Rau răm, húng, ngò(mùi), ngò tàu, dấp cá, chanh, ớt, tiêu… Cách làm : Cắt và hãm tiết. Làm món tiết canh, hãm tiết là khó nhất. Nó đòi hỏi tiết cắt xong để 2->3 giờ sau tiết vẫn giữ màu đỏ tươi không đông, không dây, không có mùi tanh. Cho 1,5 thìa mước mắm + 3 thìa nước lã (tỉ lệ ½). Cắt tiết vịt vào không nên quấy. Ứơc lượng được chỗ tiết gấp đôi dung dịch mắn + nước là vừa. Để chỗ tĩnh. Như vậy ta được dung dịch tiết hãm = 13,5 thìa. Cái thìa trong ảnh là thìa ‘’con cá’’. Trên các bản hướng dẫn dùng thuốc dạng dung dịch được gọi là ‘’thìa canh’’. Dung tích đúng 11cc Nước luộc vịt pha chút mỳ chính để nguội. Có nhiều vị trí để lấy tiết vịt. Chặt mỏ, cắt nách, chọc phổi. Cắt động mạch cổ ngay sai xương đẩu là hay nhất. Vừa sạch lại lấy lượng tiết theo ý muốn. Có người dùng thuốc muối chữa dạ dày, nước chanh, nhựa chuối để hãm đều được nhưng tiết thường bị đen, tanh. Nếu không có nước mắm thì thay thế bằng nước muối nồng độ bằng nước mắm. Lòng vịt luộc chín. Nướng hơi sém. Băm hạt lựu cho vào đĩa sâu lòng. Cho 1 phần tiết đã hãm + 1,5 ->2 phần nước luộc đánh nhanh tay rưới đều vào đĩa nhân. Để chừng 10 phút tiết đông.rắc lạc, xếp gan thái dày 3mm lên. Lưu ý: Nhân tiết canh có thể là lòng + thịt lấy từ cổ, cánh , chân… vịt. Có người nướng từ lúc lòng, thịt sống. Có người cho thêm hành củ nướng, rau thơm băm , lạc rang cho luôn vào tiết khi đánh. Theo em, cách này không hay. Ăn không ngon, để lâu tiết canh bị vữa. Tiết đánh xong, để một lúc mới đông thì ngon. Tiết đánh đông ngay không ngon.
|