Bí Bếp@:Em vừa xem lại cách xào cá tầm của bác. Có chút thắc mắc nhờ bác giải thích :
Em thấy các món xào có dầu hào thì thường là ướp dầu trước khi xào. Món của bác thì lại cho sau. Như vậy dầu có ngấm vào miếng thịt cá không hay là ở đây chỉ cần dầu bao quanh các miếng thịt, rau là được ?
Bác đã làm món đầu cá da trơn nấu măng bao giờ chưa ? Em nghĩ đầu+đuôi cá tầm có khi nấu măng cũng ngon. Bỏ thì xót ruột lắm (tới 300.000 vnđ/kg lận)
Trước đây em có nướng một loại cá da trơn theo cách sau :
Cá tươi mổ bỏ ruột, khía thân cá. Ghệ giã, mối tinh, ngổ, thìa là, răm, tiêu, ớt, lá lốt.
Cho một ít vào bụng cá, còn lại Lấy bẹ cây chuối bó cá sao cho gia vị ôm gọn thân cá rồi nướng chín. Bỏ bẹ chuối nướng tiếp cho sém lớp da cá ( vừa sém thôi. Nướng qua mỡ cá rịn ra tanh lắm).Chấm mắm tỏi ớt, chanh. Bác xem cá tầm nướng kiểu này được không ?
Ngày trước,ở miền Bắc không dùng nước cốt dừa.Mỗi lần làm món ăn có nước cốt dừa ba em giã (đâm)cùi dừa thật nhỏ, cho chút nước lã, đun nhỏ lửa rồi lọc lấy nước. Còn cách nào làm nước cốt dừa hay hơn không. Bác chỉ cho em với. Em không muốn mua nước cốt dừa chế sẵn vì chất lượng kém, sợ có chất bảo quản.
Giá cá tầm là 205.000 VND 1 cân, giá tại Metro em vừa xem hôm qua.
Em đi ăn thấy có mấy món ngon lắm là nướng (thái miếng to nướng). Lọc giữa thân cá lấy xương sống đem rán, nhà hàng thường tẩm bột nhưng rán không ăn chất và thật hơn. Bọn Hàn Xẻng nói là ăn xương cá Tầm rán là giá trị nhất con cá, nếu không làm món này ăn xương sống thì không còn giá trị cá tầm. Đầu cá và các chỗ khác nấu măng, đầu cá ăn được 99% vì toàn sụn thôi. Tiếp đó là bác nhậu ở chõ nào thì gọi em đến nhé