Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Năm, 2024, 07:43:27 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm (Phần 2)  (Đọc 270903 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #40 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 02:55:28 pm »

Có cách gì để phân biệt cá biển tươi ướp đá với cá biển ướp URê không ạ ?

Cá biển tươi ướp đá thì khi... bón cây, cây sẽ không xanh tốt lá như khi bón bằng cá biển ướp phân Ure!!! Grin
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #41 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 03:02:53 pm »

Bác lethaitho bày món ăn canh cá Hà thành ngon quá, thèm quá
Nhưng bác có ăn canh cá chua bộ đội nấu bằng măng chua rừng với cá, hay canh chua xoài xanh với cá, hay canh chua là lá giang rừng mọc ở ụ mối nấu cá không? các món canh cá ấy của lính trận nấu cũng ngon chứ bác!
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #42 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 03:07:20 pm »

Món canh măng chua rừng với cá thì chưa nấu còn canh cá nấu lá giang, nấu soài xanh thì mình nấu nhiều rồi. Lá giang ở sân bay Congpongchnang có rất nhiều bạn ạ. Nhưng nhiều nhất vẫn là nấu canh cá bằng quả me chín, dân K đã nắm sẵn bằng nắm tay. Nấu với me chín, vị chua của nồi canh nó dịu lắm. Ngon!
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #43 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 03:13:28 pm »

Vâng, còn món canh cá chua với me nữa. Cứ nghĩ lại lúc mệt nhọc, mấy lính xúm vào húp xì xụp bát canh cá chua kia, người toát mồ hôi, tiêu đi bao nhiêu mệt nhọc. Ngon thật.
Logged
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685



« Trả lời #44 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 03:54:18 pm »

Em thì khoái nấu canh chua cá với lá me non! Vị chua của nó không gắt như me vắt mà bác Sữa nói! Nó dịu hơn, lại ngòn ngọt....Làm thêm lít đế nữa là Ô KƠ!  Grin
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #45 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 04:30:30 pm »

Em thì khoái nấu canh chua cá với lá me non!

Nhưng món canh của bác vừa ăn cứ vừa nhổ phì phì vì lá me nó dính vào mồm. Vả lại, tôi không thích lắm cái mùi hăng hăng của lá me! Cái lá me non ấy đánh dấm rau muống luộc thì ổn.
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377



« Trả lời #46 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 04:56:18 pm »

các bác làm em chảy cả nước mồm.  Grin, em xin nói thật là em hồi trước khi đi hà nội em hay dùng món bún chả, lâu rồi em kô có dịp ngồi ỡ phố gì ấy gần hồ hale xơi bún chả. sài gòn bây giờ em vẫn thĩnh thoảng ăn ở Phạm văn hai, nhưng thật kô bằng ngồi ăn tại gốc , bát nước chấm to, có bỏ thêm đu đũ muối chua chua ngọt ngọt , ( hồi ấy em chưa biết cách chấm cả bún và rau vào bát nước chấm đâu, em phải xin cái bát nhỏ hơn rồi cho bún rau chả vào , giờ mới học đc cách ăn như người hanoi mới thấy mình ngfu. ăn kiểu riêng thật mất cả cái thú). bác nào có cách làm bún chả thì chỉ cho em với . nhớ lắm ah
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #47 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 07:13:58 pm »

các bác làm em chảy cả nước mồm.  Grin, em xin nói thật là em hồi trước khi đi hà nội em hay dùng món bún chả, lâu rồi em kô có dịp ngồi ỡ phố gì ấy gần hồ hale xơi bún chả. sài gòn bây giờ em vẫn thĩnh thoảng ăn ở Phạm văn hai, nhưng thật kô bằng ngồi ăn tại gốc , bát nước chấm to, có bỏ thêm đu đũ muối chua chua ngọt ngọt , ( hồi ấy em chưa biết cách chấm cả bún và rau vào bát nước chấm đâu, em phải xin cái bát nhỏ hơn rồi cho bún rau chả vào , giờ mới học đc cách ăn như người hanoi mới thấy mình ngfu. ăn kiểu riêng thật mất cả cái thú). bác nào có cách làm bún chả thì chỉ cho em với . nhớ lắm ah

Bún chả là món ăn nổi tiếng ngon của người Hà Nội, ở một phương diện nào đó khá tương tự món bún thịt nướng Huế.



Nguyên liệu và cách thức chế biến

Bún chả thường có có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ớp trộn với muối, tiêu, nước mắm trên 35 độ đạm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Tùy vào độ tươi của thịt, sau khi trộn gia vị nếu thấy thịt có vẻ hơi khô thì cho thêm một chút dầu sao cho miếng thịt dễ dàng kết dính khi vo nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại. Nếu thích cầu kỳ hơn thì gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả sẽ không bị sạm và thơm hơn. Dùng thịt nạc vai để làm món chả là một lựa chọn tinh tế đã có truyền thống vì nạc vai chắc thịt nhưng không có sớ nhiều như thịt đùi, không mềm như thịt mông...điều này làm cho miếng thịt khi băm nhuyễn rồi nắn lại, miếng chả chắc hơn là dùng những phần thịt khác.

Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ (ba rọi) thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người, có thể gọi toàn chả miếng hoặc chả viên để ăn cùng Bún chả. Thịt miếng thường được lọc bỏ bì (da) để khi nướng không bị cứng và khét. Nếu dùng thịt nạc quá (thịt mông, thịt thăn) khi nướng sẽ không ngon vì chả bị khô và cứng





Thịt sau khi ướp được xếp vào xiên hoặc vỉ, nướng trên than củi. Khi thịt chín thơm và ngậy mùi, cho vào bát nước mắm pha loãng có đầy đủ gia vị ngọt, chua, cay, cùng với su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt trộn dấm. Có thể vừa ăn vừa húp được, ăn cùng với bún và rau sống (gồm rau xà lách, rau thơm, húng Láng, kinh giới, tía tô, rau giá).



Ngày nay, bún trong bún chả là bún rối. Nhưng bún con (từng vắt bún nhỏ cuộn chặt, vừa một lần gắp) mới là nguyên liệu truyền thống. Những hàng bún chả bán rong với nước mắm thoảng chút hương cà cuống và những lá bún là một phần của Hà Nội xưa, được nhiều nhà văn như Vũ Bằng, Thạch Lam ca ngợi.

Cách làm bún chả đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm. Điều này giải thích vì sao ăn bún chả Hà Nội sẽ khác hẳn so với ăn món này ở nhiều nơi khác.

Nhiều hàng quà này ở Hà Nội kết hợp bán bún chả với nem cua bể và món bún chả thường được thưởng thức với bia hơi.

Ngày nay - người Hà Nội thường chỉ ăn bún chả vào bữa trưa, và đôi khi, vào bữa chiều, còn ở TP Hồ Chí Minh, bún chả có thể được thưởng thức vào tất cả các bữa trong ngày.

Trong cuốn 36 phố phường Hà Nội, Thạch Lam đã viết về sự hấp dẫn của món bún chả như sau:

    “...Có một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu thơ khi ngửi thấy mùi khói chả:

            Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long.
            Bún chả là đây có phải không?..."



Source: somewhere on In tờ nét
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Ba, 2009, 12:15:10 am gửi bởi lonesome » Logged
DepTraiDeu
Thành viên
*
Bài viết: 658

Kẻ thù của Đế quốc và CHỊ EM!No prisoner pls!


WWW
« Trả lời #48 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 07:19:06 pm »

Chà, cái nguồn gốc nó nói lên nhiều thứ thiệt!
Logged

BAO CHIẾN SỸ ANH HÙNG! NÀO CÙNG VUNG GƯƠM RA SA TRƯỜNG!
pằng.. chéo! oái nó có súng còn mình có mỗi gươm! Cheesy
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597



« Trả lời #49 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2009, 07:47:59 pm »

Nhìn đĩa bún chả của bác lonesome post trông bắt mắt quá. Nhìn mà ứa nước miếng, trưa mai phải đi ăn bún chả mới được Grin
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM