Chào các bác:
Cá tầm (sturgeon) là một trong những loại cá nước ngọt có vị khá lạ miệng (xứ mình hình như không có giống cá nầy trong thiên nhiên). Ở Nga, trứng giống cá tầm (sturgeon caviar) được họ muối làm một trong những món ăn hiếm quý và đắc tiền. Ở Mỹ, giống cá tầm tương đối phổ thông ở miền Tây Bắc (từ Cali đổ lên bang Oregon & Washington); phe ta ở mạn sông Columbia (bang Oregon) thường đi câu cá tầm và mang về nấu canh chua, làm gỏi cá, tùm lum thứ; tuy nhiên Bí Bếp thích dùng cá tầm để xào lăn nhất vì mùi vị cá tầm xào lăn khá đặc thù; Bí Bếp từng so cá tầm xào lăn vs nai xào lăn, lươn xào lăn, và ếch xào lăn; lần nào cá tầm xào lăn vẫn được phe ta bình chọn hơn các món xào lăn khác.
Bí Bếp đã mần xong món nầy từ mấy tuần trước nhưng đến nay mới có dịp giới thiệu cùng bà con xa gần để gọi là...
Thành phần: (đủ cho hai đĩa lớn)
- Cỡ 2 lbs cá tầm (gần 1 kg)
- Ớt chuông, hành tây, bạc hà thái sẵn
- Nấm mèo, bún tàu (ngâm nước thái sẵn)
- Cà chua, ngò om, ớt, chanh, đậu phụng, bánh đa
- Gia vị (bột ngũ vị, nghệ, nước mắm, nước cốt dừa...)
Cách làm (hình kèm chú thích):
Khúc cá tầm
Xả làm bốn trước khi thái lát
Ướp với 1 thìa nước mắm, 1 tsp nghệ bào, 1/3 tsp bột ngũ vị và ít ớt tươi, đảo đều để cỡ 5 phút
Cho vào wok đang nóng cỡ 2 tbsp dầu ăn, cho hành tây, hành hương vào tao nhanh, cho cá vào lắc đều...
Cho ớt chuông, bạc hà, và nấm mèo đảo thêm cỡ 2-3 phút, xong cho thêm vào 1 tbsp dầu hào (oyster sauce), 2 oz nước cốt dừa, và bún tàu vào đảo thêm cỡ 3 phút.
Sớt cá ra đĩa lớn, rắc lên ít ngò om đã thái sẵn, ít đậu phụng rang, ít hành phi, chanh xanh, và mấy lát cà... là xong
Hai đĩa cá tầm xào lăn & bánh đa nướng