Vâng ! Em đang hồi hộp chờ bác ! Có bài của bác là hôm sau em thể hiện ngay . Em rất thích nấu ăn và không bảo thủ trong chuyện nấu ăn nên rất thích học hỏi ... Nhiều khi anh em ở QSVN và cá nhân em không biết tham dự cùng bác thế nào ... nhưng bọn em vẫn theo và mong những bài viết của bác . Mong bác cứ tiếp tục nhé !
Chào bác Lính Mới & các bác:
Trong các món nhậu đặc trưng xứ ta, ngoài tiết canh vịt thì có món gỏi cá miền trung cũng là một trong những món thuộc hàng chiếu trên mà đa số dân chai lọ sẵn sàng chiếu cố tận tình. Xứ mình nhờ có một dọc bờ biển khá dài nên dân mình khá quen thuộc với nhiều loại cá ngon. Người miền trung, nhất là từ xứ bình điện của Bí Bếp đổ vào cho đến Phan Thiết, hầu như những bữa nhậu nào mờ tương đối "linh đình" đều có món gỏi cá. Ở bên mình thì bà con ta thường dùng cá chẻm, cá hường, cá mú để làm món gỏi cá; mạn Nha Trang đến Phan Rang dân miền biển còn dùng giống cá mai để làm gỏi cá. Đến Phú Quốc thì họ cá cơm, tuy nhiên cách thức đều giống nhau. Bí Bếp có sống gần một số anh em gốc danh ca mạn Tuy Hòa, họ chỉ Bí Bếp cách căn bản để làm gỏi cá, nhất là phần nước sốt khá độc đáo. Ở xứ Mưa, Bí Bếp có làm qua gỏi cá bằng cá tầm (sturgeon), cá tuyết (Chilean Seabass), cá mú Hồng (yelloweye), và cá hường; so đo thì cá hường vẫn hợp với món gỏi cá so với các loại Bí Bếp đã làm quaBí Bếp mới làm lại món gỏi cá tuần rồi, nay đăng lại cho các bác duyệt nha.
Vật Liệu: (đủ cho cỡ 8-10 dân chai lọ)
- 4 lbs cá hồng
- 1 lb tôm tươi (bằm nhỏ)
- 1 lb thịt heo bằm (thịt ba chỉ càng tốt có da & ít mỡ càng ngon)
- 1 quả hành tím (red onion) ... thái mỏng
- 1 lóng riềng tươi (thái chỉ)
- 1 thanh sả tươi (xoay nhuyễn)
- dúm ớt hiểm
- 12 quả chanh tươi (vắt lấy nước)
- 1 Tsp peanut butter (chunky type)
- đậu phụng rang (một chén)
- 1 quả hành vàng (thái hạt lựu)
- 1 Tsp mắm tôm
- 2 lbs rau mùi (tía tô, húng quế, ngò gai, diếp cá, v.v.) Rữa sạch ... để sẵn. Thái sẵn chừng 1 chén rau mùi để ướp cá. Phần còn lại thì dùng ăn đệm như với tiết canh vịt!
- thính
- Gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt)
- Mẻ chua (cỡ 3 thìa)
- Dầu nấu ăn
- bánh đa nướng
Cách Làm:
1) Nước chấm: Dùng xoong cỡ 4 quart ... cho vào hai thìa dầu ăn. Nồi nóng cho hành vàng xào đều ... Sau 15 phút ... cho thịt heo vào xào ... Sau khi thịt săn ... thêm mắm tôm, 1/2 phần riềng, 2/3 ớt bằm, 2/3 sả bằm, 1 Tsp peanut sauce; phần mẻ chua, nêm ít đường, , tiêu ... đậy nắp ...
Thố cá hường đang tái chanh
2) Cá hường filet thái mỏng (cỡ 1/8") cho vừa đủa gắp. Ướp với 1 chén nước chanh vắt chừng 15 phút ... xong vắt hết nước chanh ... (nhớ giữ số nước chanh vắt lại để cho hết vào nồi nước chấm). Phân cá ra ... cho rời ... trộn chung với hành đỏ sống (thái nhỏ) 1/3 riềng thái chỉ; 1/4 ớt hiểm; xong cho vào vài thìa thính ... cộng bát rau mùi (thái nhỏ) ... Cho ra đĩ ... rắc đậu phụng lên mặt là xong.
Cá hường đã tái xong, bóp khô
Cá hường bóp thấu & trộn hành
3) Thăm lại nồi nước chấm ... cho hết bát nước chanh vắt (mà đã vắt ra từ cá ướp) và bát tôm bằm vào ... Nêm lại cho vừa ăn (vị phải hơi mặn, béo, chua, ngọt, và cay) ... Cho ra bát ... thêm tí riềng và ớt tươi ... Tôm bằm nên cho vào sau ... vì sẽ giữ được vị tươi ngọt của tôm ...
Nồi nước nước sốt
4) Cách dùng gỏi cá tương tự như cách ăn tiết canh vịt! Cho tí rau mùi vào chén ... gắp miếng gỏi cá cho vào ... rưới tí nước chấm ... cắn miếng ớt ... Cho vào miệng ... xong ... làm hớp bia lạnh là ... sướng rên mé đìu hiu luôn !
Đĩa rau thơm & sà lách
Một đĩa gỏi cá đã làm xong
Sẵn sàng chiến đấu
Bát cháo cá ... để chữa cháy