Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 12 Tháng Năm, 2024, 11:18:01 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính Hà Nội Nhớ về Hà Nội ( phần II)  (Đọc 193353 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #170 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2012, 01:40:16 pm »

   Có lẽ behien nói đúng, cái thời bao cấp mà BH ở Hà nội thì ai chả thèm phở chỉ khi nào bệnh mới được ăn phở, những người khỏe thi thoảng mới được mua mang về nhà ăn còn tý nước thì ăn với cơm nguội, khi người đẻ cho con bú mới được ưu tiên ăn miếng giò lụa, dăm miếng thịt nạc, kham khổ thật. Nhưng sắp tới BH ra Hà nội cùng mấy chị lính thông tin, QY 103 vào tháng sau chắc thời tiết HN vào rét nên sẽ có dịp thưởng thức ẩm thực Hồ Tây như bánh tôm và bún riêu, bún ốc thì hợp cảnh, nhưng nhớ phải mang áo rét theo cùng thì mới tọa được ở Hồ Tây nha Grin

Anh Thắng nói làm BH nhớ năm 1973 BH học vỡ lòng ngay khu 1A Hoàng Diệu , hôm ấy cũng vào mùa đông và vì rét quá nên cô cho cả lớp nghỉ , ra về cả đám trẻ rủ nhau lên Hồ Tây , rồi cả đám trẻ con lội xuống hồ , cũng chả biết làm gì , đến khi chú công an thấy và bắt cả đám leo lên , lúc ấy thì ướt sũng và bắt đầu lạnh run lập cập Cheesy về nhà còn bị tét đít vì cái tội trời lạnh còn đi vày cho ướt hết Grin .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #171 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2012, 11:11:35 pm »

Chùa một cột ở Thủ Đức _ TPHCM
Nhìn từ phía trước vào



Nhìn từ trong ra



Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
ledvu
Thành viên
*
Bài viết: 212



« Trả lời #172 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 08:10:44 am »

Bát phở Hà Nội những năm 6x-7x có khác bát phở thời 9x đấy, khác ở món hành. Hồi xưa là hành chần, sau này là hành thái nhỏ. Các bác còn nhớ chi tiết đó không?
Tui chỉ ở HN có mấy bữa nhưng đi ăn bát phở khác hẳn ở SG. Chỉ thấy rắc hành thái nhỏ lên, không có giá hay húng quế ngò gai. Mà có 1 điểm khác là có thêm 1 chai rượu đế trên bàn. Đứa em dâu tui tưởng nước uống rót ra ly uống vào vội phun ra. Trong Nam không có ai để thế, chỉ có nước trà thôi.
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076



« Trả lời #173 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 11:34:20 am »

Các bác thân mến ,
Từ xưa đến nay , những hàng phở có tiếng ở Hà nội thì một bát phở - gà , bò tái hoặc bò tái -chín cũng đều có hành trần , sau đó người bán hàng rắc thêm hành + rau thơm ( húng Láng ) , rồi chan nước dùng .
Sau này  từ 1977 trở lại đây , người ta du nhập món phở cuốn của Trung hoa , nên mới cho thêm giá sống ( tăng thêm sinh lực đàn  ông.)
Nhiều người yêu cầu thêm 1 hoặc 2 lòng  đỏ trứng gà trần qua nước dùng .
Một bát phở ngon phải hội đủ các yếu tố sau :
- Nguyên liệu : Thịt gà ta , thịt bò bắp. Tươi ngon.
- Bánh phở phải dẻo .
- Nước dùng phải ngọt , thơm , trong .
- Gia vị phải có đủ hành , thơm .( húng Láng)
 Những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà nội có hàng phở ngon nổi tiếng là hàng phở ở phố Lý quốc sư , những năm 8x, 9x có phở Thìn cũng ngon.
Chắc các bác ở Tây về ăn các hiệu phở không chính thống nên mới không có hàng trần đó thôi.
Kính .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #174 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 11:53:09 am »


Tui chỉ ở HN có mấy bữa nhưng đi ăn bát phở khác hẳn ở SG. Chỉ thấy rắc hành thái nhỏ lên, không có giá hay húng quế ngò gai. Mà có 1 điểm khác là có thêm 1 chai rượu đế trên bàn. Đứa em dâu tui tưởng nước uống rót ra ly uống vào vội phun ra. Trong Nam không có ai để thế, chỉ có nước trà thôi.
         Có khi đây là những hàng phở hiệu Nam định, chất lượng “gia truyền” giá cả phải chăng dành cho thực khách bình dân, bàn nào cũng có một chai rượu rẻ tiền để sẵn ai muốn dùng bao nhiêu thì tùy, khi tính tiền cũng tùy khách khách trả tiền rượu, những hàng phở như thế này thường rất đông khách mà ta không sợ ăn phải hàng tồn Grin
Logged

cb479
Thành viên
*
Bài viết: 665



« Trả lời #175 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 12:23:29 pm »

dân SG mà ra HN ..phải có THỔ ĐỊA ..như bác SUDOAN5 đi kèm..thì mới thưởng thức hết hương vị của HN  Grin . Năm 2005 ..tôi ra HN cũng ăn phở không rau ..nên về SG  ,chê phở HN không ngon bằng phở SG Grin
Logged
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #176 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 01:21:03 pm »

    Mấy lần vô Sài gòn cũng hay ăn phở  Hà nội buổi sáng song cũng không thấy ngon vì nó ngọt vị đường nhiều quá, có lẽ cứ hợp khẩu vị là ngon, như bún bò giò heo cũng thế khi vào Huế ăn cũng thấy không ngon vì…không hợp, khi người Huế gốc ra Hà nội đã chế biến đúng gu của người ăn. Thời còn đi làm thích nhất ăn món này của một nhà hàng ở phố Huỳnh thúc Kháng người gốc Huế, khi vào thấy giọng Huế đã thấy ngon rồi. Bây giờ Hà nội rất nhiều món ăn của những nhà hàng có “thương hiệu” Phở vuông chẳng hạn một tô cũng chừng 5 6 mươi ngàn, Café nổi tiếng Hà nội xưa qua mấy đời con cháu cũng bị thất truyền vì lợi nhuận. Nhưng khổ nỗi những bạn đang yêu thường rủ nhau đến những nơi này mới sành điệu. Nhất là ai vào ăn xôi Yến đầu phố nhà tôi thì thôi chỉ có mà …”vỡ mặt” Cũng suất như thế ra đầu Hàng Bè mua của mấy bà bán thúng vỉa hè có khi ngon và rẻ hơn. Chớ dại gì ăn bánh cuốn nóng trong nhà hàng mà cứ ra vỉa hè ăn bánh cuốn Thanh trì chính gốc mà nếu muốn nhiều người ăn thì mua cả cân bánh về nhà cùng mấy bịch nước chấm thì bỗ bã lắm Grin, nhưng nó lại mất…cái hoành tráng đi. Thật vậy…chả biết đâu mà lần Grin
Xôi Yến ngã tư Nguyễn hữu Huân – Hàng Mắm


« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Một, 2012, 07:47:57 pm gửi bởi sudoan5 » Logged

HAN_DCT
Thành viên
*
Bài viết: 149



« Trả lời #177 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 01:23:11 pm »

@cb479: đi với bác SUDOAN5 là thượng sách bác ạ, nhất là không cần mang theo tiền. Em toàn thế thôi mà chẳng thấy ai đòi Grin
Logged

Biết rồi! Khổ lắm! Nói... nói cái gì ấy nhỉ?
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #178 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 01:42:53 pm »

@cb479: đi với bác SUDOAN5 là thượng sách bác ạ, nhất là không cần mang theo tiền. Em toàn thế thôi mà chẳng thấy ai đòi Grin
    Ấy ấy, không phải thế đâu chú HẬN Grin, duy chỉ có uống cafe cạnh nhà thì sẽ có chuyện ấy, lão BY biết rồi nhỉ Grin ?
Logged

thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #179 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2012, 03:47:48 pm »

Bát phở Hà Nội những năm 6x-7x có khác bát phở thời 9x đấy, khác ở món hành. Hồi xưa là hành chần, sau này là hành thái nhỏ. Các bác còn nhớ chi tiết đó không?

Hình như bác nói nộn "ngược" thì phải  Grin, ngày xưa em bé tí teo cứ ra cửa hàng phở quốc doanh ở phố Hàng Bài cạnh phố nhỏ Vọng Đức mua phở đẩy đồng xèng dọc dây thép đến từng khâu từ bánh, hành băm nhỏ, thịt bò, múc nước dùng, tương ớt, tỏi ngâm (nếu có nhu cầu) xong cút  Grin, đến hồi 8X trở lại HN em mới chú ý thấy có thêm hành trụng ( đầu hành ), và bát trứng gà nếu có thêm như cầu, mấy ông anh giải thích, ăn hành trụng, húp trứng gà trong nước phở cho ... sung  Grin
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM