Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Năm, 2024, 06:23:39 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 295038 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #510 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2008, 08:22:20 am »

@Lizzy: Bún thang trong quán nhậu này có rồi mà em Cheesy

Còn món bún cá thì đơn giản em ạ, tuy nhiên chị thích ăn bún cá nấu kiểu Hải Phòng, để tối rảnh chị bày cho em cách nấu nhé, giờ chị phải gọi con bé dậy chuẩn bị đi học Wink
cái này cứ phải nấu với cá rô đồng mới ngon,
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230



« Trả lời #511 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2008, 10:19:07 am »

Còn món bún cá thì đơn giản em ạ, tuy nhiên chị thích ăn bún cá nấu kiểu Hải Phòng, để tối rảnh chị bày cho em cách nấu nhé, giờ chị phải gọi con bé dậy chuẩn bị đi học Wink

Kiểu Hải Phòng là kiểu gì chị Cúc ơi?  Grin. Chị post bài lẹ lên cho em học tập với keke
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
hoacuc
Thành viên
*
Bài viết: 1597



« Trả lời #512 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 05:40:39 am »

Bún cá Hải Phòng

Từ lâu, người ta nhắc nhiều đến ẩm thực Hà Nội, ẩm thực Huế với nhiều nét độc đáo, cầu kỳ, tinh xảo nhưng rất ít người nói tới ẩm thực Hải Phòng - thành phố cảng biển vùng đông bắc. Song như vậy không có nghĩa là Hải Phòng không có bản sắc ẩm thực riêng, trái lại, trong quá trình tiếp biến văn hoá, thành phố biển này đã chắt lọc, giữ lại cho mình những hương vị ẩm thực đầy cá tính. Bún cá chính là một trong những hương vị đó.


Trước hết, bún là món ăn quen thuộc đối với bất kỳ người Việt nào. Có biết bao nhiêu món bún, nào là bún chả, bún ốc, bún thang, bún bung, bún sườn, bún đậu mắm tôm..., thứ bún nào cũng có những hương vị riêng của mình rất đặc trưng: Bún chả nướng thơm ngào ngạt, bún ốc cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm bùi bùi... Bún cá Hải Phòng góp thêm thực đơn bún một nét mới- phong cách biển hoà lẫn với vị đồng quê. Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Nó thể hiện rõ xu hướng bám đất của cư dân duyên hải Bắc bộ nói chung, cư dân miền biển Hải Phòng nói riêng.

Nghe tên gọi thì đã làm cho ta đoán được thành phần chính của món ăn này là gồm có bún và cá. Nhưng có được bát bún cá ngọt thơm là cả một nghệ thuật, có lẽ cầu kỳ chả kém gì món bún thang của Hà Nội.

Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán xắt khúc. Chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún.

Chả cá phải được làm bằng cá thu (cá thu phấn là ngon nhất song mới đén cá thu hũ), thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt...cá càng giã nhuyễn thì chả càng ngon (chả được làm bằng cá xay bao giờ cũng bở). Sau công đoạn giã là nặn chả, đây có lẽ là công đoạn khó nhất để làm ra những miếng chả cá vừa giòn vừa dai lại xốp nữa. Nặn chả là cả một nghệ thuật và là một bí quyết nhà nghề, chả thế, mà người nặn chả luôn là một người phụ nữ đứng tuổi. Chỉ có bàn tay phụ nữ mới đủ khéo léo và kiên nhẫn viên lại thịt cá đã giã nhuyễn rồi lại ép mỏng ra trong lòng bàn tay để vừa có độ dai độ xốp mặc dù miếng chả rất mỏng. Những miếng chả nặn xong được rán trong một chảo mỡ nóng già rồi được phơi khô cho tới lúc nguội hẳn. Miếng chả sau khi rán có màu vàng sậm, mỏng tang, thơm mùi thì là.

Cùng với chả là miếng cá xắt khúc, trái lại với chả cá, miếng cá xắt khúc chỉ dày khoảng một đốt ngón tay làm từ cá đồng, thường là cá trôi, cá trắm. Nét tinh tế của ẩm thực thể hiện rất rõ ở điểm này, thịt cá đồng ngọt lại không tanh.

Miếng cá rán cùng với chả cá (đã trần qua nước dùng) được xếp lên trên những sợi bún trắng tinh. Thứ bún được ăn với bún cá không được quá to, nhưng cũng không được quá nhỏ. Mặc dù vậy, bún vẫn phải bảo đảm được độ dai phù hợp, không gẫy vụn khi chan nước dùng. Nước dùng ngon phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển. Nồi nước vừa ngọt vừa có mùi đặc trưng.

Ăn bún cá không thể quên rau muống thái nhỏ, rổ rau sống ngon nhất là vào mùa đông với đầy đủ xà lách, kinh giới, húng... Đặc biệt, dù mùa nào cũng không thể thiếu hoa chuối thái mỏng với vị vừa bùi vừa chát. Bát bún cá cũng không thể thiếu chút nước chua (nấu bằng quả me, quả dọc..) và tương ớt. Người ta khó có thể quên ấn tượng về bát bún cá với màu vàng của chả cá, cá rán, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói.

Món bún cá tuyệt vời ở chỗ không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn. Vì vậy, sau mấy ngày Tết bún cá được bày bán ở khắp các phố ở Hải Phòng. Nó được coi như món ăn để át đi vị thịt mỡ của những ngày Tết.

Bún cá thực sự tạo ra một hương sắc riêng cho ẩm thực Hải Phòng .

(Sưu tầm)
Logged

Hãy làm cho từng ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa. Hãy nâng niu từng phút giây bạn có.
SaoVang
Đại tá
*
Bài viết: 8205



« Trả lời #513 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 10:37:56 am »

Đọc cái bài trên của cô Cúc xong, chảy cả nước... ướt cả miệng. Chốc đi HP phải thử mới được.
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230



« Trả lời #514 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 10:42:39 am »

Đọc cái bài trên của cô Cúc xong, chảy cả nước... ướt cả miệng. Chốc đi HP phải thử mới được.


Á à bắt quả tang rồi  Grin. Cứ về đi anh, ko những có bún cá mà có cả .........táo nữa ha  Grin Grin Grin
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
hiephoa2000
Thành viên
*
Bài viết: 377



« Trả lời #515 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 12:11:42 pm »

Đọc cái bài trên của cô Cúc xong, chảy cả nước... ướt cả miệng. Chốc đi HP phải thử mới được.


Á à bắt quả tang rồi  Grin. Cứ về đi anh, ko những có bún cá mà có cả .........táo nữa ha  Grin Grin Grin
táo gì ấy nhỉ, phải táo trung quốc kô?
Logged

D Vượt sông , E 476 CB . QK7
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #516 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 02:41:36 pm »

có cả .........táo nữa

Nghe mà zùn cái mình!
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230



« Trả lời #517 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 02:50:10 pm »

Dạ, báo cáo các chú !

Táo ở đây thú vị lắm, các chú đợi anh Saovang đi công tác về rồi giải thích cho khách quan ạ  Grin
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
SaoVang
Đại tá
*
Bài viết: 8205



« Trả lời #518 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 04:08:00 pm »

Ồi ồi, các bác ơi, có tiếng mà không có miếng, em về rồi, có thấy mặt mũi cái Thoáng đâu mà táo với chả tào.  Undecided
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313



« Trả lời #519 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2008, 04:18:06 pm »

Đọc cái bài trên của cô Cúc xong, chảy cả nước... ướt cả miệng. Chốc đi HP phải thử mới được.


Á à bắt quả tang rồi  Grin. Cứ về đi anh, ko những có bún cá mà có cả .........táo nữa ha  Grin Grin Grin

Táo...........bón!
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM