Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Năm, 2024, 08:36:50 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán nhậu phố rùm  (Đọc 295041 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #270 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2008, 11:04:52 pm »

Bibep ơi cho xin công thức và cách làm chả chìa từ các loại thịt ngoại trừ thịt cầy và thịt mèo.Chờ lâu quá rồi đó nhen.

Bác NVC:

Ở xứ mình mỗi khi nhắc đến chả chìa, đó là một món nhậu khá đặc trưng; có một số người như Bí Bếp tuy cũng thích món chả chìa nhưng không thích đụng đến những con gì mình nuôi trong nhà, chúng ta có thể dùng sườn cừu non hoặc ngay cả sườn heo nhỏ để làm món "chìa" cho dân chai lọ.   Bí Bếp mới làm lại món nầy và mời các bác duyệt nha.

Thành phần:

- 1 vỉ sườn cừu non (cỡ hơn nửa ký)
- 1 tsp mắm tôm
- 1 thanh sả (xay nhuyễn)
- 1 lóng riềng (bào mịn)
- 1/2 tsp tiêu bột
- 1.5 tsp đường
- 1 tbsp mẻ chua
- 2 tbsp dầu ăn


Nguyên liệu căn bản

Cách làm:

Sườn cừu non, lóc bớt mỡ (mỡ cừu khá hăng mùi) nên sau khi mình lóc đi, thịt cừu sẽ dễ thấm gia vị (riềng, sả, mắm tôm, mẻ) hơn.   Sau đó cứ cắt từng miếng dày mà mình liệu cho vừa cầm ăn (cỡ 1" dày).


Sườn cừu vừa lóc xong

* Các gia vị cho vào máy xay nhuyễn xong cho vào túi nylon để ướp chung với sườn cừu non đã thái miếng.   Sườn cừu có thể ướp qua đêm hoặc tối thiểu 30 phút là mình có thể mang nướng.


Gia vị đã xay nhuyễn, chờ ướp thịt


Sườn cừu đang ướp trong túi nylon

* Tùy lò nướng mà mình dùng, dĩ nhiên có lò than là nướng ngon hơn cả; còn trường hợp mình nướng thể "đút lò" thì cần vặn lò nướng ở mức nóng tối đa.   Nướng lò than, chỉ cần cỡ 4-5 phút mỗi mặt là sườn sẽ chín.  Nướng trong lò thổi thì cần cỡ 15 phút là đạt.


Đĩa chả chìa bằng sườn cừu non

*   Sườn cừu nướng xong, chúng ta có thể dùng để lai rai với bia lạnh hoặc ngay cả ăn chung với cơm nị & ít rau để làm thành một món ăn chính, nom cũng khá thịnh soạn.


Một phần chả chìa... thể tân biên.
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #271 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2008, 11:07:36 pm »

Chào bác! Dậy sớm thế bác?
Tháng bảy ngày rằm, xá tội vong nhân. Bên đó cộng đồng người Việt ta làm lễ Vu lan như thế nào bác?  Grin

Bác TS1:

Bí Bếp là người bên đạo nên tuần nầy cũng là tuần lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác lên trời.  Tuy nhiên các chùa VN vẫn tổ chức lễ Vu Lan khá trọng thể, một số nơi có luôn chương trình văn nghệ (có ca sĩ chuyên nghiệp về giúp vui và gây quỹ).  Smiley
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230



« Trả lời #272 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2008, 11:03:56 am »

Bí Bếp mới làm lại món nầy và mời các bác duyệt nha.


Em chả bít tên là món gì  Grin
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #273 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2008, 07:40:52 am »

Chào bác! Dậy sớm thế bác?
Tháng bảy ngày rằm, xá tội vong nhân. Bên đó cộng đồng người Việt ta làm lễ Vu lan như thế nào bác?  Grin

Bác TS1:

Bí Bếp là người bên đạo nên tuần nầy cũng là tuần lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác lên trời.  Tuy nhiên các chùa VN vẫn tổ chức lễ Vu Lan khá trọng thể, một số nơi có luôn chương trình văn nghệ (có ca sĩ chuyên nghiệp về giúp vui và gây quỹ).  Smiley
Ytá có người bạn tự tập hợp các hình ảnh vào một bài thơ phổ nhạc rất cảm động ... Ytá xin được tặng tất cả các bác, đặc biệt là bác Bí Bếp & TS1 nhân mùa Vu Lan.

Mẹ
Có lúc ta quên màu tóc Mẹ,
Đã một thời dãi nắng dầm mưa
Có lúc ta quên nhìn trán Mẹ,
Còn bao nhớ thương dù ta lớn khôn rồi
Có lúc ta quên nhìn mắt Mẹ,
Còn chờ ta mỏi ngóng đêm sâu
Có lúc ta quên nhìn dáng Mẹ,
Chợt quạnh hiu ngày ta bước vào đời
Có lúc ta quên thời gian qua,
Đường ta càng xa, vòng tay Mẹ ngắn lại,
Có lúc ta nghe từng nhịp đời,
Mẹ thật gần, sao ta quá xa.

Có lúc ta quên nhìn áo Mẹ,
Chợt mỏng manh quang gánh chiều đông
Hát khúc hát ai quên mình có Mẹ,
Một ngày kia lặng lẽ bên cuộc đời...

Có lúc ta quên màu tóc Mẹ,
Đă một đời dãi nắng dầm sương
....
Hát khúc hát ai quên mình có Mẹ,
Một ngày kia lạng lẽ bên cuộc đời
Cánh cò, cõng nắng, cõng mưa,
Mẹ tôi cõng cả, bốn mùa gió sương.

Nhạc và lời : Minh Đức
Tiếng hát : Hồng Mơ
pps : Lê Ngọc Châu
http://nshuynh.free.fr/slide-shows/ME.pps
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670



« Trả lời #274 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2008, 10:44:16 am »

Thưa bác Bibếp! Quán của bác dạo này hơi vắng. Mồi khỏi chê rồi! Rượu chuẩn quá rồi! Thơ và nhạc yta đã góp. Còn giờ xin phép bác cho bọn em đồ đệ Lưu Linh vào quán bác nhậu tràn tán láo thượng vàng hạ cám chút nghen bác! Thỉnh thoảng kêu bác một món. Chủ khách cùng vui!  Grin
Giờ bác mở nhạc Trịnh nghe cái. Sơn ca 7 ấy bác! Mở nho nhỏ đủ nghe thôi! Rồi....!
Cụng anh Nam một ly vì bác tâm sự vào quá:
Đêm đã khuya, hơn 10 giờ.
Mọi người đã đi ngủ. Ta lặng lẽ mở máy, cho chạy cùng lúc hai chương trình nghe nhạc và xem ảnh. Một để xem tranh của Salvador Dali, một nghe nhạc Trịnh do chính Khánh Ly hát. Whisky ướp lạnh đã sẳn. Thế là rong chơi trong cõi siêu thực - đời và mộng chan hòa dìu ta trong chốn riêng mình ta.
Nhạc Trịnh vốn đơn giản về giai điệu và cấu trúc, thường thấy ông dùng hình thức sonate cho các nhạc phẩm của mình. Đó là điều ai cũng thấy, không cần bàn, không cần bình. Ta càng áp các tiêu chí nhạc học hàn lâm phương Tây vào nhạc Trịnh, càng thấy hỏng chân. Thế tại sao nhạc Trịnh lôi cuốn người nghe? Tại sao có nhiều thính giả tự nhận mình là tín đồ nhạc Trịnh? Ngược lại, tranh của Dali thì phức tạp về bố cục, mạnh về mảu sắc, dữ dội về hình khối khó luận bình. Rượu Wishky thì cay nồng, uống vào muốn cháy ruột gan, được cái không nhức đầu! Ấy vậy, khi ba “anh” kết lại thì thành con đường dẫn về miền đất hứa.
 
 Thật sự tôi không thể lý giải vì sao lại vậy. Chỉ biết những cái đồng hồ chảy xệ trên bàn xuống, những thân mình bất đối xứng lúc khẳng khiêu, khi cuồn cuộc cơ bắp, lại còn gẩy góc hay dẽo queo của Dali cứ dặt diều, đưa đẩy theo giọng khàn ma túy của Khánh Ly đến mê hồn. Hay tại vì Trịnh có những câu ca như:
"Ru mãi ngàn năm giòng tóc em buồn.
Bàn tay em năm ngón ru trên ngàn năm.

Bàn tay nào ru được cả ngàn năm, tay nào chỉ cần kết nụ thì đã nuôi được một đời, ấy vậy mà bàn tay đó chỉ dám mong “trôi trên vùng tóc dài” (TQNam)
Chiêu một ngụm đã! Cheesy

- Tay nào to thì đi đi dỡ củ. Tay nào nhỏ thì hái đậu đen. Tay lọ lem ê xấu xấu xấu mau đi rửa tay cho sạch...
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Chín, 2008, 10:50:09 am gửi bởi Trungsy1 » Logged
Caonguyen_hoa_anhtuc
Thành viên
*
Bài viết: 22


« Trả lời #275 vào lúc: 03 Tháng Chín, 2008, 08:22:09 pm »

 trong này có ai biết nấu gà tần thế nào không ạ ? chả là em vừa được nhà tiếp tế mấy cái gói thuốc bắc chuyên dụng cho tần gà ( hí hửng nhét tất cả vào bụng con gà hầm lên ăn chẳng ra làm sao cả ) ,nguyên liệu thì gồm :
+ 1 gà mái tơ hay là gà trống choai ( không rõ lắm vì mua về thì mất đầu và quần áo rồi ) Grin
+thuốc bắc (loại đóng gói trên mác đề là : 1 gà 1 gói )
+muối
các bác đầu bếp lão làng cho em hỏi là phân lượng các gia vị + cách nấu ,thời gian như nào với ạ !!??
Xin chân thành cảm ơn các bác !
Logged
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #276 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2008, 12:59:40 pm »

 Bác Bi bep dạo này bận bịu hay sao mà ít vào 4rum vây?
Logged
motthoang_hn02
Thành viên
*
Bài viết: 230



« Trả lời #277 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2008, 01:15:59 pm »

Các d/c có nhậu gì thì nhậu, đừng nhậu chân gà nướng nha !
Bít vì sao hông ạ? Vì như vầy nè :

Chân gà nó nhập khẩu từ Trung Quốc về, vất lăn lóc ra đó, chủ hàng cho nhân viên khiêng về. Sau đó dội nước vào làm ướt, bôi xà phòng lên trên và cầm bàn chải kỳ cọ cho thật sạch rồi phơi khô.
Khi nướng, người ta bôi mật ong lên trên thơm nức, có zời mới bít nó được trải qua quá trình như nào !

Vãi cả linh hồn  Grin
Logged

Ngang tàng & bướng bỉnh trước những vấp ngã của cuộc đời, vẫn chưa hết những đam mê nông nổi !
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788



« Trả lời #278 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2008, 11:45:02 pm »

trong này có ai biết nấu gà tần thế nào không ạ ? chả là em vừa được nhà tiếp tế mấy cái gói thuốc bắc chuyên dụng cho tần gà ( hí hửng nhét tất cả vào bụng con gà hầm lên ăn chẳng ra làm sao cả ) ,nguyên liệu thì gồm :
+ 1 gà mái tơ hay là gà trống choai ( không rõ lắm vì mua về thì mất đầu và quần áo rồi ) Grin
+thuốc bắc (loại đóng gói trên mác đề là : 1 gà 1 gói )
+muối
các bác đầu bếp lão làng cho em hỏi là phân lượng các gia vị + cách nấu ,thời gian như nào với ạ !!??
Xin chân thành cảm ơn các bác !

Gà tần . Này, tớ chỉ biết lý thuyết thôi nhé. Ai bắt tớ làm thực hành là ân hận đấy.

Thuốc bắc hầm gà tần có thể có nhiều bài. Thuốc bắc cần nhất là độ tin cậy vì khó mà kiểm tra được chất lượng. Ví dụ, tam thất là thứ cần nhất khi hầm gà, phải đủ tuổi (ra hoa), tối thiểu 7 năm, nên là 21 năm, lúc đó nó cứng và cắt lát có vân hoa như đá. Tam thất mua chợ vài tháng tuổi ném đi.
Bài bổ khí huyết thông dụng mộc mạc nhất là Tam Thất-Hà Thủ Ô trắng-Nhân Sâm, tá dược có gừng. Gừng rửa sạch đừng lột vỏ để cả củ. Các thứ khác lát thật mỏng.  Gừng làm chậm tác dụng của Nhân Sâm, tránh quá lạnh gây đi tướt (nhân sâm tính Âm rất mạnh, bổ âm-huyết). Nhất là phụ nữ sau khi sinh cần đến cả lạng gừng, nếu thiếu không kiếm được thuốc thì chỉ cần gừng không cũng được. Đặc biệt quý thì mài một tẹo kỳ, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ sinh nở. Kỳ mài kỹ vào trôn bát sứ, tốt nhất là chính cái bát định dùng để tần. Kỳ rất lành, tránh cái công phạt khắc tường của các vị thuốc quý quyện với thức ăn đại bổ, ấm bụng dễ tiêu và rất thơm ngon. Nhược điểm lớn của kỳ là ...cực đắt và hiếm. Một thứ thay kỳ dễ kiếm hơn cũng hay được một vài thầy cho chút ít, cũng tránh được khắc tường, nhưng mình chưa dám dùng bao h cả, là ngải. Ngải là giềng dại thôi có gì đâu, tính ấm, nhưng theo mình cái ấm rẻ tiền đó động nóng là bay hết, còn gì ngoài bã bẩn.
Bài thông dụng quán ăn bổ cả âm-dương, nhưng có kỳ tử, bạo liệt khắc tường, nói chung là không nên dùng kỳ tử với thức ăn bổ dưỡng, dễ sinh tửu sắc vô độ tổn thọ  Grin Grin Grin Grin Grin Grin . (dĩ nhiên là tửu mà quá vô độ thì cho ra hết ở cái lỗ ăn vào và chả làm gì được sắc).
Các bài thuốc trên thêm một chút vị thơm ngon dễ ăn. Nếu có hàng thuốc bắc tin cậy thì ra bảo họ cắt cho một thang hầm gà, nói rõ với họ là cho đối tượng nào (trẻ con hay ông già, bà đẻ).

Con gà nên chọn gà mái ghẹ, gà ri nhỏ vừa chớm đến tuổi iu (nhưng phải còn trinh tiết  Grin, nó mà lăng nhăng với anh gà zai nào rồi thì không được lành, cũng có cơ sở khoa học đấy, vì các chất bổ lúc đó tan đi nuôi trứng non), được màu lông hoa mơ thì tốt nhất. Cỡ gà này khoảng 0,3-0,5 kg. Bé tẹo.
Không mua gà làm chợ. Có đoạn khó là làm gà, không làm như thường, phải bóp chết để một lúc (nửa tiếng) mới mổ, mục tiêu là giữ máu, rất cần cho phụ nữ, đặc biệt là sau khi sinh. Vậy nên mới không dùng gà làm sẵn được. Nhiều người cầu kỳ cho gà nhậu xỉn rồi mới bóp chết, khi hầm, chất rượu phản ứng với thịt, rất thơm và dễ tiêu. Mổ gà cũng cần kỹ thuật, sao cho không lanh tanh bành thân gà đi mất hết máu. Thường chỉ mổ hai lỗ bé, diều và ... bụng sau, rút cổ bóc phổi. Nếu gà mới chết mà mổ thì máu tan hết. Nếu để chậm thì mất tươi. Không nhúng gà vào nước cho chết ngạt vì tan máu.
Để dễ ăn có thể cho thêm ít hạt sen, nấm hương (thơm) hay chút gạo nếp hương hoa vàng (đỡ ngấy). Nhiều người không cho thông tâm sen, dễ ngủ nhưng khó ăn. Những thứ cho thêm này nhồi trong bụng gà. Thuốc thì đều, cho vào trong 1/3, còn lại ở ngoài.

Cho gà vào bát sâu, đậy cũng bằng đĩa sâu. Phải dùng toàn đồ sứ, đĩa đậy trùm kín ngoài miệng bát để khỏi tràn nước đọng vung nồi rơi xuống. Đun cách thuỷ (không được dính đến nồi áp suất). Sau khi lên hơi (sôi), thì rút rất nhỏ lửa sao cho chỉ vừa đủ sôi. Đun thế 3-4 giờ. Nếu đun to lửa thì chất thuốc bay hơi.

Nói chung, tần gà không phải là món ăn ngon, mà là món bổ dưỡng. Vậy nên mua loại thuốc kia thì chỉ thơm thọ vô bổ không nên dùng.
Nó là bài thuốc của đạo và tình nghĩa. Còn gì tình cảm hơn khi chồng nuôi vợ ốm trông 4 tiếng nồi gà tần thật đúng cách. Nếu báo hiếu pa ma có khi thừa kế thêm một con lơ sút ( Grin)  có ngày.
Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788



« Trả lời #279 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2008, 11:52:07 pm »

Các d/c có nhậu gì thì nhậu, đừng nhậu chân gà nướng nha !
Bít vì sao hông ạ? Vì như vầy nè :

Chân gà nó nhập khẩu từ Trung Quốc về, vất lăn lóc ra đó, chủ hàng cho nhân viên khiêng về. Sau đó dội nước vào làm ướt, bôi xà phòng lên trên và cầm bàn chải kỳ cọ cho thật sạch rồi phơi khô.
Khi nướng, người ta bôi mật ong lên trên thơm nức, có zời mới bít nó được trải qua quá trình như nào !

Vãi cả linh hồn  Grin


Góc Hàng Cá có quán chân gà ta với tiết gà tần ngải, rẻ và siêu ngon. Chân gà ta bé tẹo, mang từ tầu về bán giá đó thì tiền vận chuyển cũng lỗ chỏng vó. Mình nhậu xỉn các pé hay mang về bát tiết, vừa đại bổ vừa rã rượu, thơm ngon, sảng khoái, lại nhìn không xấu lắm, đủ mọi vẻ.
(quên, không làm quen với lão chủ quán đòi ít phí quảng cáo)
Logged

Ờ, ừ, thì ký.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM