Vâng, giống trăn nầy khá nhỏ chứ không giống loại trăn Á châu (Burmese python), chúng có thể dài trên 10 mét; Bí Bếp vì mệt quá và cũng còn khá nhiều thứ khác để làm đồ nhậu (bò rừng, đồ biển, v.v.) nên Bí Bếp cho cái thùng rác nó ăn hộ các cái còn lại; bộ xương trăn, Bí Bếp tính nấu cháo đậu xanh ... nhưng cuối cùng ... có tí men vào, Bí Bếp cũng vứt luôn!
Để gọi là "vớt vát"; giới thiệu các bác món "Nghêu xào hành gừng" nè!
Bên Mỹ có giống nghêu dao cạo (razor clams); bự cỡ 2-3 lóng ngón tay của người lớn; hôm nọ, Bí Bếp có mua được mới nghêu razor clams còn sống tươi, sáng nay mới nấu món cháo nầy. Cháo nghêu tương đối dễ nấu, dễ ăn, và dễ hồi sức ... nên ăn tối, ăn khuya, ăn sáng đều hạp cả!
Nguyên liệu:
- Razor clams (cỡ 2 con cho mỗi bát)
- Gừng thái chỉ
- Lá răm thái nhuyễn
- Cháo trắng nấu sẵn.
Cách làm:
* Bí Bếp thường nấu cháo bằng nước gà có sẵn. Chỉ rang gạo, thái hành tây (nhỏ hơn hạt lựu); cho vào nước gà ninh trước cỡ 15 phút xong mới cho cháo vào, hạ lửa còn medium low, để chừng 2 giờ là cháo chín tới (có thể nấu trước để qua đêm). Nêm cháo với muối pha sẵn (muối, đường phèn, bột ngọt theo tỉ lệ 3:2:1).
Nồi cháo đã nấu sẵn
* Mình có thể mua clams giữ trong tủ lạnh chúng có thể còn sống được vài ngày bằng cách dằn ít đá lạnh phía bên dưới, phía trên clams chỉ phủ bằng một cái khăn ướt ... là chúng sẽ vô tư mà ngủ yên ... cho đến khi sẵn sàng cho mình làm sạch để nấu.
Các chú clams đang chờ làm sạch
* Razor clams thường vướng cát mịn khá nhiều, nên dùng dao filet mà lóc clam ra, rửa sạch dưới vòi nước lạnh nhè nhẹ, xong thái cỡ 1/2" dài và ướp chung với chừng thìa nhỏ nước mắm, tiêu bột và chút xíu bột ngọt (cỡ 1/4 tsp).
Vài con razor clams đã làm xong
* Đun cháo cho sôi lại xong cho bát thịt clams đã ướp sẵn (cỡ 5 phút) vào, trộn đều, sớt ra bát, cho gừng thái chỉ lên trước, cho lá răm lên, rắc chút tiêu bột, xong cho ít hành phi là xong.
Bát clams đã ướp và đĩa lá răm + gừng thái chỉ
* Thường chúng ta có thể ăn cháo chung với giò chéo quẩy nhưng Bí Bếp thích ăn chung với bánh đa nướng. Nếu ai đấy thích thêm vào chút xíu vắt chanh tươi, cũng tạo cho bát cháo razor clams có thêm mùi vị khá hay!
Mời ....
Còn đây là món "Nghêu xào hành gừng" theo bài của người Hoa, đây là một món làm rất nhanh, rất dễ làm, và dĩ nhiên là cũng rất dễ ăn (nhất là với cơm nóng).
Nguyên liệu:
- Khoảng 6-8 con razor clams đã làm sạch
- 1 tbsp tỏi bằm
- 1 dúm hành lá thái chỉ (đã ngâm nước lạnh)
- 1 lóng gừng (thái chỉ)
- 2 tbsp (thìa ăn phở) xì dầu pha chung với 2 thìa rượu sake ngọt và chút xíu dầu mè
- 2 tbsp dầu ăn
Nguyên liệu căn bản
Cách làm:
* Để chảo thật nóng (lửa cao), cho dầu + tỏi bằm + 1/2 phần gừng vào đảo nhanh xong cho thịt nghêu vào đảo đều (hoặc lắc chảo) chừng 15 giây xong đổ ra đĩa. Cho phần gừng còn lại, hành lá lên trên, rưới xì dầu đã pha sẵn, rắc chút xíu tiêu lên trên là xong.
Chảo nóng chờ sẵn
Đĩa nghêu vừa xào xong (Bí Bếp bận tay nên không chụp hình được khi xào)
Trình làng :cheer