Thưa các bác :
Ở VN lúc trước hiếm có dịp mình làm được món gỏi lòng vịt nầy vì cả con vịt chỉ có 1 bộ lòng nên khó mà đủ cho chúng ta làm; ở Mỹ và các nước khác, lòng vịt họ bán nhiều hơn (vì dân bản xứ ít khi đụng đến) nên mình có thể chế thành món gỏi xúc bánh đa cũng khá hay. Bí Bếp nghe phong phanh ở VN dạo sau nầy lòng vịt & lòng gà họ bán cũng khá nhiều nên có dịp các bác mần món nầy để lai rai nha...
Nguyên liệu:
- Cỡ 3 lb (1.4 kg) mề, gan, và tim vịt
- 1/2 củ hành đỏ (thái mỏng)
- 6 quả ớt hiểm (thái nhuyễn)
- 3 tép tỏi (đâm nhuyễn)
- 2 lá chanh Kaffir (thái thật nhuyễn)
- 2 tbsp nước mắm (thìa ăn phở)
- 1tbsp đường cát
- 1 quả chanh xanh (lấy nước)
- 2 cup rau thơm (húng quế, ngò gai, tía tô)
- Vài cái bánh đa nướng
Cách làm:
* Lòng vịt mua về, ngâm sơ trong sữa chừng 10 phút để lấy lại mùi tươi của lòng vịt trước khi rứa sạch và để ráo nước.
* Cho vào nồi luộc khoảng 2 lít nước, 1 tsp muối và vài lát gừng; nước sôi, luộc mề vịt trước khoảng 5 phút (medium high) xong cho tim & gan vịt vào luộc thêm 5 phút, với ra, ngâm ngay vào nước thật lạnh (có ngâm đá lạnh) chừng vài ba phút, vớt ra thái lát, để sẵn.
* Trộn nước mắm, lá chanh, tỏi, ớt, nước chanh, đường, và hành đỏ đã thái mỏng (hoặc thái hạt lựu cũng được) để khoảng 10 phút (cho hành ngấm thành 1 dạng salsa).
* Dùng thố lớn, cho lòng vịt thái sẵn vào trộn chung với hành ngâm nước mắm trước, xong cho rao thơm vào trộn đều lại, sớt ra đĩa ... là xong!
Lòng vịt thái sẵn
Cho hành dấm & nước mắm vào
Rau thơm các loại
Trộn cho đều
Cho rau thơm vào trộn chung lại
Một đĩa lòng vịt magnum
Múa đôi cùng bánh đa
Phần nầy của Bí Bếp