Trung đoàn 88 trên chiến trường Tây - Nam!

<< < (59/78) > >>

tuaans:
Tư liệu về E88
-----------------

3. Trung đoàn bộ binh 88, Sư đoàn 302 - Mặt trận 479/quân khu 7 (tuyên dương lần hai)  
Trung đoàn bộ binh 88 được thành lập ngày 23 tháng 9 năm 1949, trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hướng Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất Cam-pu-chia, trung đoàn đã được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1979).

Từ đó đến năm 1989, trong 10 năm, trung đoàn liên tục làm nhiệm vụ chiến đấu, giúp Bạn xây dựng lực lượng trên địa bàn có địa hình rừng núi, thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Vừa làm nhiệm vụ cơ động đánh địch trong căn cứ lõm, vừa đánh địch thâm nhập theo các hành lang, đánh địch ẩn nấp trong phum sóc. Với nhiều chiến thuật sáng tạo linh hoạt, táo bạo, trung đoàn đã tiêu diệt 2.309 tên địch, bắt sống 496 tên, gọi hàng 8.212 tên, thu 898 súng các loại, 3.256 quả mìn và 8 xe, phá hủy 76 xe vận tải, 263 tấn đạn và nhiều trang bị quân sự của địch. Diệt gọn 10 đại đội, đánh thiệt hại nặng ba tiểu đoàn. Cùng các trung đoàn Bạn đánh tiêu diệt hai căn cứ lớn của địch.

Trung đoàn đã giúp Bạn xây dựng chính quyền ở 25 xã, xây dựng bốn đại đội vũ trang cấp huyện, huấn luyện 5.000 quân.   Năm 1988 - 1989 là đơn vị lá cờ đầu của các trung đoàn trên toàn chiến trường Cam-pu-chia và đã được Hội đồng bộ trưởng tặng cờ thưởng "Đơn vị dẫn đầu phòng trào thi đua" năm 1988.

Trong 10 năm, trung đoàn đã được Nhà nước ta tặng thưởng 33 Huân chương Quân công và Huân chương Chiến công các hạng cho tập thể và cá nhân.

Ngày 30 tháng 8 năm 1989, Trung đoàn bộ binh 88 được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
----------------
* các thông tin này được tính đến năm 1997

cb479:
Trích dẫn từ: H3 Hùng trong 15 Tháng Năm, 2011, 10:06:19 AM

Trong khoảng thời gian 79-81 trên hướng bắc ngã ba Con Voi trung đoàn 4 chúng tôi đã rất nhiều lần dùng lực lượng cấp d+ (tức dùng d3 cơ động cộng với các đại đội hỏa lực của e) xuất kích đánh địch trên vùng biên giới Nong Chan - Đăng Kum theo tin quân báo.

Có lần tiểu đoàn chúng tôi được chính trung tá 3 Sen e trưởng đích thân cầm quân xuất kích đánh 200 tên Para xâm nhập nội địa trên hướng Đăng Kum do tin quân báo. Đợt xuất kích đó vào cuối mùa mưa 1981, chúng tôi hành quân trong mưa, căng tăng giăng võng ngủ rừng giữa đêm mưa. Sáng dậy sớm dàn thành đội hình hàng ngang, sau hai phát cối tông vào vị trí tình nghi có địch, chúng tôi càn vào thì địch đi mất mẹ từ đời nào rồi... Thời tôi ở ngã ba Con Voi (79-82) nói chung tin quân báo thường không chính xác hoặc không kịp thời.

Lúc đó chúng tôi nghe nói đi đánh Para thì khoái lắm vì nó đồ cổ nhiều. Do được Mỹ nuôi, được thu thuế dân buôn ngoài biên giới, được toàn quyền trấn lột người di tản ra nước ngoài lọt vào tay chúng (mà không sợ pháp luật trừng trị) nên đa số thằng Para nào cũng có đồng hồ, nhẩn vàng đeo tay, dây chuyền xúc xích lủng lẳng. Chúng tôi rất nhiều lần xuất kích theo tin quân báo nhưng chưa một lần nào đánh trúng vào đội hình hành quân của địch. Có lẽ tại nó giàu nó sợ chết không dám vào sâu nội địa hoặc nó sợ chúng tôi tóm cổ trấn lột lại nên không dám ở lâu trên địa bàn chúng tôi :-\

he..he..
Mãi đến tận bây giờ..bác HÙNG vẫn cứ tiếc của giời..khi..không trấn lột được em nào ... bởi tiếc..nên cứ nhắc hoài..

svailo:
  ************88
  Không phải TIỂU THUYẾT CHƯƠNG HỒI .
  Xin các bạn cho được từ từ , để tôi còn " PHỊA CHUYỆN " ra chứ . Viết nhanh quá sao nghĩ kịp .

  Trung đoàn trưởng TRẦN MẠNH ĐAM trực tiếp chỉ huy trận này , hiện đã nghỉ hưu , đang cư trú tại đoàn 593 cũ , ngay sau khu trường học bây giờ ( Cứ HOÀNG HOA THÁM - Quận TÂN BÌNH )
  Bạn nào có rảnh , mời vào trực tiếp gặp E trưởng ĐAM , hỏi thêm cho cụ thể về trận " CHIẾN THUẬT GIẢ ĐỊNH " toàn là những " DỰ KIẾN " này .(Xin hãy PM cho tôi trước , tôi sẽ điện cho E tr ĐAM săn sàng tiếp đón )

  Địch tạm dừng ở góc ngã ba suối ,toàn rừng cây bịt bùng gai góc như vậy ( Xem trên bản đồ , các bạn cũng thấy các mảng vẽ  toàn 1 màu XANH RÌ đồng nhất ) mà dám tập trung cả E nhào vào " BỤP " luôn , thì như anh em chúng tôi thời đó ,vẫn ngán ngẩm gọi những chiến thuật kiểu này là :
  " RUỒI BU  C... NGỰA "  !

  Đánh cấp Trung đoàn với 1 đối tượng tuơng đuơng ,lại cùng đang cơ động vờn nhau . Bắt buộc phải tuân thủ , 1 thủ pháp chiến thuật cổ điển là  ĐÁNH TẠO THẾ .
Có vậy mới thực sự áp đảo được đối phuơng , mới tan tành khói mây  nhau ra ,chứ  Đánh xua , Đánh đuổi , Đánh vuốt đuôi địch , Đánh cho xong chuyện còn về thì ... chả biết dùng từ gì để mà nói nữa .

  Tôi rất thích các ý kiến " phản biện có thiện chí " . Xin các bạn tiếp tục tranh luận , phản biện về trận chiến xảy ra trong 4 ngày liên tiếp , với nhiều tình tiết biến động này của E88 .
  DĨ BẤT BIẾN ỨNG VẠN BIẾN  ai hiểu và thấm thía điều này thì mới nên nói chuyện QUÂN SỰ

haanh:
hehe em cứ tưởng ĐÁNH TẠO THẾ  là đánh vào các cứ lõm LỚN của địch . Nghĩa là 1 đơn vị đánh chủ công , truy kích địch buộc địch phải rút chạy theo ý đồ của ta , vào các hướng ta đã bố trí đón lõng .
Theo em  thấy các phương án tác chiến do cán bộ tham mưu lên kế hoạch trên bản đồ rất ít khi đúng 100 % trên thực tế vì vậy chuyện  DĨ BẤT BIẾN ỨNG VẠN BIẾN  là chuyện thường ngày ở huyện đối với cán bộ chỉ huy cấp C , cấp D . Bản lĩnh của cán bộ chỉ huy được thể hiện rỏ trong những trường hợp xử lý tình huống xảy ra trên thực địa , người giỏi sẽ chỉ huy anh em chiến đấu vói hiệu quả cao , ít thương vong người dở chỉ huy sẽ ngược lại .
Em cho rằng trận đánh kinh điển DĨ BẤT BIẾN ỨNG VẠN BIẾN này là của bố Xườn E 747 , chỉ huy anh em đánh nhau với địch trong tình huống hết sức là khó khăn mà nếu lúc đó phải vận dụng các bài bản về chiến thuật chắc anh em hy sinh hết ráo .
Vấn đề ứng áp dụng các bài bản cũng là 1 trong những nguyên nhân gây tranh cãi giữa các SQ mới tốt nghiệp LQ với các SQ trưởng thành tại đơn vị .
C21 đã nổ súng tiêu diệt địch trước phản ánh rất đúng tâm lý của cán bộ chiến sĩ lúc đó và đó cũng là DĨ BẤT BIẾN ỨNG VẠN BIẾN  vì thằng địch không thể ở lâu chờ các đơn vị của ta vượt 2 lần suối vào phum bố trí lực lượng đón nó và triển khai đón lõng ở các hướng khác .
hehe còn chuyện bác Svailo cho rằng địa hình rừng cây bịt bùng gai góc không thể đánh địch được thì em thấy không hợp lý vì anh em 88 không kém như vậy đâu . Trên địa bàn tỉnh XR ngoài mấy cái trảng rừng dầu thưa thớt là nơi địch thích đứng chân nghỉ ngơi vì dễ cảnh giới và dễ rút chạy khi bị ta đánh thì rừng chổ nào cũng bịt bùng gai góc cả . Nếu đánh nhau phải lựa địa hình ngon thì cứ ngồi chờ địch vào phum đánh cho nó sướng , luồn rừng chi cho cực  ;D

quyenkh:
Trích dẫn từ: H3 Hùng trong 15 Tháng Năm, 2011, 10:50:41 AM

He đời lính của tôi ngắn lại tầm nhìn hạn hẹp ở cấp A, B nên không thể kể chuyện đánh nhau một cách tổng thể hoành tráng được ;D

Hi em cũng thế vì trình có thế thôi , gần 5 năm trên chiến trường chỉ là anh cán bộ B hì còn lâu lâu mới trực chỉ huy C một lần ( cán bộ C bận họp trên trung đoàn ) .
Đơn vị em trong rừng sâu nên chốt đâu cũng phải đào giao thông hào & hầm hố kiên cố , hi đến cái nhà cũng phải đào âm dưới đất còn trên chốt thì khỏi nói cứ như là địa đạo Củ Chi , hi mùa mưa nước ngập .. có đêm đang ngủ tự dưng thấy lành lạnh cái lưng .. hi vùng dậy thấy dép nhựa trôi lềnh phềnh súng ống trên giá ngập nước cả , các bác phía ngoài không biết sao còn bọn em trong rừng da cứ xanh như tàu lá chuối .
Bác H3 Hùng lúc ấy biết thu đồ cổ .. hì bọn em trong ấy chẳng màng vì phụ cấp mình còn không thèm nhận .. hi cho mấy thằng QL nó lấy sạch luôn , lúc ấy tụi em thích nhất là lượm hay gỡ được mìn KP2 hì đem về gài heo rừng cải thiện .
Hi kỳ em diệt địch phải đi báo cáo cho những đơn vị khác học tập , hi run quá ấp a ấp úng vì lúc ấy chỉ mới 20 tuổi đầu .. sao trong ấy em thấy địch không đi đội hình lớn cao tay chỉ mươi thằng , hi sao em thấy bọn Pốt lỳ đòn hơn bọn Para mấy bác kể .. mà chúng khỏe lắm nhe .. thấy thằng nào trúng đạn thì thằng khác xốc lên lưng chạy mất tiêu .
Hi bác Svailo cán bộ bự có khác làm việc gì cũng đủng đỉnh sốt hết cả ruột không như lính tráng bọn em , hi có việc gì em cứ là toạc móng heo cho nó xong  ;D

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page