Giúp đỡ tìm người (liệt sỹ) Phần 4 - Chủ đề chung sức của các thành viên DNGN

<< < (97/121) > >>

trung uy:
@henno: có thể tên nghe giông giống nhau, nhưng lại khác nhau, có khi tên khác nhau nhưng lại là một :D không hiểu bác định nhắc đến ai nên không trả lời cho câu hỏi của bác được :D

@lyducdoan: đúng như bác ditimlietsy69 đã nói, trung tâm Marin thì cũng phải lấy từ 1 nguồn nào đó của cơ quan chính sách quân đội (đó là nơi tổng hợp các nguồn thông tin mà). Mà chuyện sai khác trong giấy tờ thời chiến, giữa các cấp đơn vị, rồi sau này trong quá trình quản lý hay số hóa hồ sơ, khi sao chép lại cũng có thể nhầm lẫn. Hoặc có thể hồi đó, huấn luyện ở 1 đơn vị, đi B ở 1 phiên hiệu đơn vị khác. Lúc đầu chiến đấu ở đơn vị chủ lực chính quy, lúc sau được tăng cường cho đơn vị địa phưong của tỉnh đội hay quân khu. Chưa kể việc thay đổi phiên hiệu nữa: E này F này chính là E kia F kia (ví dụ Ê64 F320A đi B, vào đến chiến trường đổi thành E31 QK5, sau biên chế vào F2). Cho nên, cũng chưa biết là cái E8 Trị Thiên hay cái E3 F324 chính xác hơn cái nào.
Cách tốt nhất là mình kiểm chứng thôi: liên hệ trực tiếp với Ban chính sách sư đoàn 324. Khi đến liên hệ, mang theo GBT của LS, CMND của người đến, đơn đề nghị xác minh thông tin( trong đơn trình bày lý do, vì có thể họ hỏi "trên GBT có chữ nào liên quan đến F324 đâu, sao anh lại liên hệ ở đây?" thì có thể là ghi là "Có nghe 1 số đồng đội cũ kể lại LS thuộc F324 ..." - chứ đừng ghi là "Marin bảo em là F324" vì có thể cán bộ chính sách trực ban họ chưa nghe đến Marin bao giờ - lại mất thời gian giải thích ...). Không cần giấy giới thiệu gì đâu. Nói là còn bên QK4 tí nữa em sang hỏi luôn (F324 giờ cũng đang ở Nghệ An)
Bác tới F324 xác minh đã, nếu đúng là ở F324 sẽ có thêm các thông tin chi tiết hơn. Sau đó về nhờ vả bác quangcan vụ Ban Liên lạc F324 ấy :D

@GiapNH:
"...Hiện nay gia đình cháu đã gặp được cậu nhưng cậu chưa nhớ ra được, vậy cháu mong diễn đàn cho gia đình cháu biết những địa danh trên kia ở đâu để gia đình có thể khoanh vùng được..."

"...nhưng hiện nay tất cả giấy tờ đều đang được đem đi để tìm mộ của cậu nên ko có bản scan để đưa lên mong mọi người thông cảm!..."
Thường thì trong quá trình tìm kiếm, các giấy tờ liên quan đến LS, nên photo nhiều bản để dùng vào nhiều việc - liên hệ nhiều nơi, cho tiện, chứ có độc 1 bản thì chờ đợi nhau mất thời gian lắm. Còn việc box đã có quy định, thì nên tuân thủ, chứ bác nào cũng nói là GBT chưa có, thông cảm đi thì khó làm việc lắm, nên bác Mod nhắc đi nhắc lại mệt lắm rồi đớ.
Mà ' gia đình cháu đã gặp được cậu" và "tất cả giấy tờ đều đang được đem đi để tìm mộ của cậu", tức là gia đình bác đang lên đường đi tìm mộ LS rồi ấy à?
"...Còn việc bảo đây là lợi dụng thì liệu có người nào mà có lương tâm lại đi lợi dụng vấn đề thiêng liêng này để làm ăn bất chính hay ko?"
Việc này thì không phải là không có bác ạ.

@all: tuân thủ quy định của box đi các bác ơi, bác quangcan đang sì-trét lắm rồi đó

trung uy:
@SGG: bôi đỏ để dọa em à ??? ???
Vụ hòm thư mà để tổng hợp, phân loại theo như bác gợi ý - đơn vị A thuộc B thuôc C... có 3 hòm thư : x, y, z ..., tức là lấy đơn vị làm cơ sở gốc, dẫn tới các chỉ dẫn về hòm thư, thì hơi bị "khoai", vì riêng việc xây dựng bộ tên gọi "chính danh quân tử" của các đơn vị đã là 1 "công trình" rồi. Vì vụ đổi phiên hiệu lúc  ở Bắc - khi đi B, tách khỏi anh này, tăng cường cho anh kia ... Cứ làm 1 cái từ điển nho nhỏ để điểm mặt chỉ tên các đơn vị (đến cấp trung đoàn chẳng hạn) kèm theo chú thích: ở miền Bắc nó là thằng x thuộc F này, vào đến QK5 đổi thành thằng y thuộc tỉnh đội kia, bổ sung cho Tây Nguyên gọi là thằng z thuộc Mặt trận, sau giải tán phiên hiệu bổ sung cho các đơn vị bạn :D thì cũng chết rồi.
Ngay cái nguồn đang hay dùng, họ tổng hợp theo hòm thư, nhưng khi chỉ dẫn đến các đơn vị thì dịch - đoán các ký hiệu phiên hiệu các đơn vị cũng hoa hết cả mắt rồi, vì "bạn" cũng bị loạn và lẫn vì vụ đổi phiên hiệu của ta :D
Vì nếu ẹ có làm, cũng chỉ biết làm thủ công thôi ạ. hic  :(
Hơn nữa, theo em biết, thì các đơn vị hiện nay, vẫn có sổ sách lưu trữ, hồ sơ quân lực về các thời kỳ, cũng như là các hòm thư của đơn vị đó đã sử dụng. có thể không phải là tất cả, nhưng em nhớ có lần nhìn thấy bản chụp 1 quyển sổ của đơn vị nào đó, ghi thông tin: trung đoàn xyz đi B ngày nào, bao nhiêu cán bộ chiến sỹ, bổ sung cho chỗ nào, sử dụng hòm thư là gì...

lyducdoan:
@Gửi bác trunguy & ditimlietsy69:

Nhà cháu không có khẳng định thông tin của MARIN là đúng đâu ạ. Và đó là một câu hỏi nhờ các bác nhận định giúp thôi ạ.
Trích dẫn

2. Thông tin về E3 - F324 có lẽ chính xác?


Có lẽ do cách diễn đạt hơi tối nghĩa nên bị hiểu nhầm. Mong các bác bỏ qua cho.

Nhà cháu sẽ kiên nhẫn đợi phúc đáp từ QK 4 rồi sẽ tính tiếp ạ.

trung uy:
Trích dẫn từ: Dodiem trong 30 Tháng Năm, 2011, 08:38:32 AM

Cảm ơn bác trung uy!
- Thời điểm nhập ngũ của anh tôi là tháng 8/1967 (có ghi trên Giấy báo tử). Hòm thư 15809-OG là hòm thư cuối cùng gia đình nhận được (viết vào tháng 8/1967) nên nhiều khả năng đúng như bác nói là hòm thư của 1 đơn vị huấn luyện của miền Bắc. Nếu bác có thông tin về đơn vị huấn luyện này để gia đình tìm thêm theo hướng đó thì tốt quá. Còn các thư sau gia đình nhận được đều không có hòm thư. Lá thư cuối cùng gia đình nhận được là vào tháng 2/1968 thì anh tôi có nói là đang hành quân huấn luyện ở Hà Tĩnh.
- Tôi cũng đã nhờ người làm việc với Ban Chính sách Quân khu 5. Họ trả lời rằng anh tôi không có tên trong danh sách liệt sĩ của quân khu 5, và phiên hiệu KN chưa được giải mã, nhưng có gợi ý miệng là tìm hiểu ở Sư đoàn 2.
- Về phía gia đình cũng đang liên hệ với Ban Chính sách Bộ quốc phòng để tìm nhưng chưa có kết quả.
Gia đình rất mong được sự giúp đỡ của các cô chú, anh chị.

- Về hòm thư 15809-OG thì không có thông tin gì, mà em suy đoán qua các đặc điểm lân cận thôi. Cho nên, không biết nó cụ thể là của đơn vị huấn luyện nào :(
- KN thì gần như rõ là của QK5 rồi mà ... Bác hỏi lại đi, có người quen ở Đà nẵng thì nhờ mang GBT đến trực tiếp để hỏi và tìm thì tốt - đã có trường hợp 1 bác thành viên ở QSVN nhà mình, hỏi thì trả lời là không có tên, đển trực tiếp tìm thì lại thấy, cũng ở QK5 này nhé - Hơn nữa, gợi ý tìm ở F2 thì cũng lơ mơ lắm, F2 thì gắn liền với địa bàn KN rồi, nhưng đâu phải chỉ có mỗi F2, còn F3 Sao Vàng và các đơn vị độc lập khác nữa.
- Tìm hỏi các đồng đội cùng quê, cùng nhập ngũ với LS .. xem có ai cùng đơn vị chiến đấu không. Kênh này quý lắm đấy.

SaigonGuider:
Trích dẫn từ: trung uy trong 30 Tháng Năm, 2011, 11:35:49 PM

...
@GiapNH: ...
Mà ' gia đình cháu đã gặp được cậu" và "tất cả giấy tờ đều đang được đem đi để tìm mộ của cậu", tức là gia đình bác đang lên đường đi tìm mộ LS rồi ấy à?
"...Còn việc bảo đây là lợi dụng thì liệu có người nào mà có lương tâm lại đi lợi dụng vấn đề thiêng liêng này để làm ăn bất chính hay ko?"
Việc này thì không phải là không có bác ạ...
hì! trunguy! tức là gia đình đã gặp được... vong rồi đó - có điều giấy tờ chưa xử lý xong, nên... "chả còn nhớ gì hết" (!)
SGG xin lỗi Bác GiapNH vì nêu ý như... đùa vậy đó! Nhưng cốt chỉ để trả lời cái ý của Bác "về vấn đề lương tâm" trong việc này!
Hơi "cưỡng từ đoạt lý" một chút - SGG xin trả lời bằng một câu hỏi: "Bác GiapNH mến, thật sự Bác là người nhà Ls hay người nhà của... thầy nào?"

Vâng, anh em ở đây cứ cặm cụi tìm tòi, suy luận để trả lời một cách tốt nhất cho... ai biết là ai nhỉ? Mà đơn giản chỉ là "trưng cái bản chụp giấy tờ lên"
Nói gì biết thông tin... được sử dụng như thế nào!

Bác ạ, giả sử như giờ em trả lời Bác "Binh trạm 41, phụ trách từ nam Bản Đông đi Mường Nọng, Tà Rụt..." - rồi Bác sẽ làm gì nào? Trả lời cho SGG biết đi!

@henno: Bác thắc mắc về "người có giống người" - còn SaigonGuider em thì thắc mắc "Sao ở mỗi nơi Bác lại có câu hỏi... khác nhau?"
Bác henno bên đây có phải là... Bác henno bên kia không vậy nhỉ? ;D

@ditimlietsy69: Cảm ơn Bác là thành viên mới - đã có một bài dài - nhằm kêu gọi các thành viên mới hơn mình - phải dành một chút... nhìn lại cái quy định trong chữ ký của gã quangcan.
Vâng, cũng như lúc ta vào diễn đàn, ta reg nick, cũng phải có khai báo tí chút.
Ta nhờ bạn tìm kiếm thông tin người nhà ta, mà ta không cùng trao đổi, ta không chia trình các thông tin chính thức... thì thử hỏi, nhìn xem "tụi em đây" có giống mấy tay cò không nhỉ... Cứ lấp ló trước cơ quan chức năng, hỏi giúp hỏi nhờ cho... thằng bạn :'( :'( :'(

Vì rằng, đã chả có một tờ giấy gì, lại không biết trả lời thêm những chi tiết khác như thế nào... nếu người ta hỏi thêm! Phải không nào?
Quy định là cánh cửa vào, không mở cửa... thì làm sao...

Cũng do vậy, mà khi SGG trả lời với Bác về Cty 470 và BLL ở Bắc Ninh... lại nhằm lúc Bác bị ngồi một chỗ - lại hỏi í a í ới tiếp !?!?
Này nhé:
- Hãy giở danh bạ ra, cầm điện thoại gọi 1080 của Buôn Mê Thuột - xin số cty 470 ở Phường Tân Lập
- Tương tự, cũng như thế với Hội CCB Bắc Ninh, rồi xin thêm số Bác trưởng BLL CCB 470
Và... kể lể, khúc nhôi... xin hẹn, xin số, xin thông tin...

Bác làm điều đó có khó không?
Chứ SGG em làm điều ấy thì sẽ khó đấy, khó là... không biết phải kể thêm cái gì... cũng như không quyết định được ngày hẹn (giả sử như tình cờ nhân họ có một đoàn công tác sang Lào, tới đúng địa bàn xưa của cái viện QY 48 ngày ấy... hoặc "lòi ra" những số liên lạc ở mấy vùng Phuvongnưa, Xăngxay ngày ấy... thì sao nào?

Ùi, xem ra, dạo này, mình hay bị... nhức răng quá, khó nhai nhá được gì... mà thợ thì ở xa quá, tận Thủ đô...

(sgg: đính chính địa danh BMT chứ không phải Pleiku)

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page