Giúp đỡ tìm người (liệt sỹ) Phần 4 - Chủ đề chung sức của các thành viên DNGN

<< < (66/121) > >>

phong1303:
Xin chào tất cả các Bác!
Em đã đăng kí thành viên lâu rồi nhưng hôm nay mới đăng nhập được.
Lý do em tham gia diễn đàn là vì một phần rất "máu" về trang sử chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.
Em cũng đọc nhiều ở topic "giúp đỡ tìm người" và rất khâm phục các Bác, đặc biệt Bác QUANGCAN! Tất cả các bác rất nhiệt huyết, nhiệt huyết mới làm được tất cả các việc trong topic này(và có thể ở các topic khác). Rất mong các Bác luôn tươi trẻ, khoẻ mạnh và luôn tràn đầy nhiệt huyết để giúp đỡ mọi người tìm lại người thân-dù có người chỉ là nắm đất...
Em cũng xin các Bác cung cấp thông tin về trường hợp chú ruột em như sau:(Chị gái em đã đi tìm, nhờ nhiều nơi mà hiện chưa có kết quả)

Họ tên liệt sĩ: Nguyễn Đức Nghi
Nguyên quán:Trường Sơn, An Thụy, Hải Phòng
Năm sinh : 1949

Ghi chú:
1. Sau hoà bình, gia đình có đi hỏi tại Bộ chỉ huy QS Hải Phòng nhiều lần nhưng mãi đến 1/3/1977 gia đình nhận được giấy báo tử do Trung tá Nguyễn Vân ký. Nội dung cơ bản như sau:
- Nguyễn Đức Nghi   Năm sinh 1949.
- Cấp bậc: Hạ sỹ, chức vụ: Chiến sỹ
- Năm hy sinh : 25/03/1968
- Trường hợp hy sinh: Chiến đấu.
- Nơi hi sinh: Mặt trận phía Nam.
- An táng: Nghĩa trang mặt trận.
- Đơn vị chiến đấu: P2m.
(Giấy báo tử đề ngày cấp 1/3/1977 này em sẽ scan và load lên vào ngày 30/4 ạh)
2. Thông tin qua lời kể của 1 đ/c cùng tiểu đoàn kể lại là Cả tiểu đoàn bị bom, hi sinh gần hết. 1-2 đ/c cùng quê còn sống nhưng những năm 80 gia đình chưa có điều kiện nên cũng không hỏi cụ thể để đi tìm, sau đó 1-2 đ/c này cũng mất do tai nạn giao thông và bệnh tật.
3. Thông tin theo giấy báo tử thì đơn vị là P2m + trường hợp hy sinh: Chiến đấu, theo Trung tâm liệt sỹ Marin thì chưa chính xác vì những trường hợp báo tử sau ngày giải phóng(đặc biệt là năm 77) thì thường là không chính xác.
3. Chú em nhập ngũ tháng 4/1966
4. Theo tìm hiểu thông tin các bác để lại là Chú biên chế trong tiểu đoàn pháo DKZ thì phải(Các lá thư viết về, Bà nội em không giữ được)
5. Trước khi nhập ngũ chú công tác tại xí nghiệp đóng tàu ở Hải Phòng, là kỹ sư.
 
Em đã seach khá nhiều nhưng không biết P2m là đơn vị nào, gần đây có 1 trường hợp tại Nghệ An bảo đó là đơn vị đặc công?
Em cũng đã nghĩ rằng đơn vị đó đóng tại Phuớc Long tách tỉnh nên là P2m chăng? P2m là gì - Em đã tìm hiểu mãi mà không luận ra được. Gần đây Bộ Quốc phòng đã chính thức cho phép tìm kiếm và giải mã phiên hiệu đơn vị, P2m là 1 trong số đó nên em cũng chỉ biết chờ và đợi...
Rất mong các bác giúp đỡ em đi tìm câu trả lời. Em rất chân thành cám ơn

quangcan:
@phong1303: chắc bác theo dõi nhiều thì cũng biết, P2 và P2M thì chưa chính thức được giải mã. Theo quan điểm của cá nhân em thì phiên hiệu này được giải mã như sau
- P2 = B2 tức chiến trường Miền Đông Nam Bộ và Nam Bộ bao gồm QK 6, 7, 8,9 - BTL Miền, U1, Hậu cần Miền và QTN VN tại K.
- P2 M = B2 M tức là BTL Miền (M = Miền).

@phuongcn3: phân tích từng thông tin của bác như sau:
1.  D262E2 f250 Bắc Thái: đây chắc chỉ là đơn vị huấn luyện ngoài bắc thôi chứ. Thời điểm LS hy sinh - tháng 5/1968 - thì làm gì có lực lượng bộ binh nào phối thuộc cho F304 chiến đấu ở Khe Sanh hay rộng hơn là mặt trận phía Tây của đường 9 bắc quảng trị đâu.

2. Trung Dũng: có phải là đoàn Trung Dũng. Luôn luôn Trung Dũng - đấy chính là khẩu hiệu Bác Hồ đặt cho, được đoàn và toàn thể CBCS lấy làm phương châm, khẩu hiện chiến đấu - nó chính là trung đoàn 24 sư đoàn 304: http://e24.vnweblogs.com/post/2178/118043.
Nhưng E24 thì không có D7 đâu bác nhé..
Vậy phải chăng ý của bác đồng đội của LS là LS thuộc F250 Bắc Thái thuộc Qk Việt Bắc. Đi B và bổ sung cho E24 F304 - trung đoàn Trung Dũng sư đoàn Vinh Quang.

3. Trích dẫn

Gia đình đã đăng tin trên báo QDND thì được chị Hằng ở nhantimdongdoi.org
Nói là chú tôi không thể hy sinh ở đó được : http://vn.360plus.yahoo.com/ngothuyhang76/article?mid=1175&fid=-1
 Gia đình theo thông tin đó đến F304 ở Vĩnh Phúc tra cứu hồ sơ gốc thấy có tên Dương Mạnh Tám nhưng có ghi chú Còn sống đang ở khăm muôi Lào, đã viết thư về gia đình, chuẩn bị về nước
Như vậy em hỏi anh "quangcan" Có thể chú em hy sinh ở bên Lào hay CampuChia không ?
Đây là hồ sơ gốc F304 cấp
- Link hỏng, không hiểu.
- Còn dòng chữ ghi chú theo mình thấy nó ở dòng dưới, của LS khác đấy chứ, mờ quá, xem lại tý nhé,  ;D.
- Tỉnh Khăm Muộn - Khammuane - nằm giáp với tỉnh Quảng bình của ta. Còn Quảng trị thì giáp với Muong Sepôn thuộc tỉnh Xavanakhet. Đặt lại vấn đề, tại sao Mỹ quyết đánh thông đường 9 (chạy từ Đông Hà, đến cửa khẩu Lao Bảo - tiếp tục cắt ngang qua Thị trấn Sê pôn, Pha Lan Đồng hến, sang thẳng biên giới Thái Lan)? tại sao lại phải đặt cứ điểm ở Khe Sanh, Tà Cơn, Làng Vây, Thượng Đức, A Shầu - A Lưới kéo dài xuống Kon Tum, xuống phía nam? Mà đâu chỉ riêng Khe Sanh 1968, còn có hẳn Lam Sơn 1972 với quy mô cực lớn để rồi ta phải đối phó lại bằng cách lập B70 - cấp quân đoàn không chính thức. Tất cả chỉ vì kiểm soát được con đường 9 sẽ cắt đứt toàn bộ mạch máu nối liền Bắc nam, bóp chết toàn bộ sự tiếp tế cho B3 Tây Nguyên và B2 Nam Bộ. Tạo nên một bức tường lửa mà quân ta khi vượt qua thì phải trả giá rất đắt, một chuyến hàng vào Nam sẽ phải bỏ ra biết bao xương máu? Nhất là từ Hướng Lập, Hướng Hóa, có con đường 16 - chạy thẳng, chọc xuyên đường 9 - mà ở cách đây mấy bài em, SSG, bác cá kho đã cùng viết - có đến 5 con đường 16 (A, B, C, D, E). Có các binh trạm tập kết hàng lớn - trạm trung chuyển Bắc nam  như Mường Chương (sát đường 9 ở Lào), kho Alia (sát biên giới VN - Lào, phía bắc đường 9, đối diện ấp Làng Sen và điểm cao Ta Puc); các binh trạm 40, 41,... Hẳn bác sẽ thấy, đánh sập chỗ này, cắt đứt chỗ này thì hiệu quả ra sao nhỉ?
Vậy, Có cớ gì ta để bệnh viện, trạm phẫu dã chiến ở tít Khăm Muộn hay xuống tận K không nhỉ? (muốn đến đất K thì gần nhất là ngã ba đông dương ở trên đất kontum cơ bác ơi,  :D.). Nếu là em, để phục vụ chiến dịch lớn như khe Sanh, F304 hay chính xác hơn là mặt trận cánh tây của B5 ngoài trạm phẫu của E, F sát với đơn vị, sẽ còn có tổ, đội phẫu của Viện cấp B5 đi phục vụ - tăng cường cho chiến dịch. Đồng thời nếu đặt Phẫu ở đâu thì em sẽ đặt trên đất Lào? chỉ cần qua biên giới là an toàn rồi, gần các binh trạm, các kho, đường nhánh tuyến trường sơn, lại gần Làng Vây, đảm bảo cấp cứu và thực hiện công tác thương binh LS một cách tốt nhất. Vả lại, nếu viện đặt ở K thì có trùng hay khoa học không vì Viện của B3 Tây Nguyên cũng đặt ở đó - bác đọc cuốn sách của bác Đài chưa nhỉ? vậy hợp lý không nhỉ? chẳng nhẽ các trường hợp bị nặng, điều trị lâu dài cần đưa về tuyến sau thì phải đưa vào Nam - sao không đưa ra bắc luôn vì ta hoàn toàn gần đất quảng bình, thẳng đường, xe chở hàng thường ra không?  ;D

à quên, gửi bác địa chỉ nhà bác Nguyễn Đức Giá - sếp lớn của 304 đó,  ;D

phong1303:
Trích dẫn từ: quangcan trong 29 Tháng Tư, 2011, 09:21:44 am

@phong1303: chắc bác theo dõi nhiều thì cũng biết, P2 và P2M thì chưa chính thức được giải mã. Theo quan điểm của cá nhân em thì phiên hiệu này được giải mã như sau
- P2 = B2 tức chiến trường Miền Đông Nam Bộ và Nam Bộ bao gồm QK 6, 7, 8,9 - BTL Miền, U1, Hậu cần Miền và QTN VN tại K.
- P2 M = B2 M tức là BTL Miền (M = Miền).Em tìm hiểu sơ bộ thì BTL Miền thì có trung đoàn pháo hoả tiễn(DKZB) thành lập 2/66(đoàn pháo binh 69) được Miền Bắc chi viện chiến đấu trong giai đoạn này(pháo kích nổi tiếng trận sân bay Biên Hòa ngày 11 tháng 5 năm 1967). Những thông tin khác về đoàn 69-pháo binh Miền thì nhờ các Bác tìm giúp vì em không tìm hiểu được gì thêm nữa...(đây có thể là 1 trong những hưóng tìm đơn vị Chú của Em)
Thank các bác nhiều

quangcan:
 :), pháo hoả tiễn(DKZB) thì đơn vị nào chả có, từ cấp D trở lên.

phong1303:
Trích dẫn từ: quangcan trong 29 Tháng Tư, 2011, 10:57:59 am

:), pháo hoả tiễn(DKZB) thì đơn vị nào chả có, từ cấp D trở lên.


Đoàn pháo binh Biên Hoà (Đoàn 69 PB miền) ấy mà!
Theo ngu ý của em, em linh cảm P2m ở đây có lẽ là Pháo binh Miền(P=pháo, m= miền), như thế em mới đi sâu vào Trung đoàn 274(đặc biệt trong giai đoạn 66-72 này).
Trích Biên niên sự kiện lịch sử pháo binh 45-75
"...
Ngày 8 tháng 4 năm 66
Bảo đảm trang bị xây dựng 1 tiểu đoàn, 1 trung đoàn pháo binh, đào tạo nhân viên kỹ thuật
Bộ Tổng Tham mưu ra chỉ thị 133/GT-TM giao cho Bộ Tư lệnh Pháo binh:
- Thành lập, trang bị, huấn luyện 1 tiểu đoàn pháo ĐKB, đồng thời biết sử dụng sơn pháo 75mm.
- Xây dựng một trung đoàn pháo binh hỗn hợp gồm 1 tiểu đoàn pháo 105mm, 1 tiểu đoàn cối 120mm.
- Đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho chiến trường 130 người.
- Đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị trang bị ĐKB.
...".
Em đang quan tâm đến các tiểu đoàn mới thành lập, vì năm 66 chú em nhập ngũ, sau đó có nói đến biên chế trong tiểu đoàn pháo binh dkz

"Ngày 3 tháng 5 năm 66
Bảo đảm kỹ thuật cho trung đoàn 84A hành quân bộ vào B2
Sau khi bắn trình diễn thành công, phòng Hậu cần Binh chủng tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ trung đoàn hoàn thành các mặt bảo dưỡng, sửa chữa, cấp bổ sung vật tư phụ tùng, bổ túc cho cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật những nội dung cần thiết. Ngày 3 tháng 5 đoàn hành quân bộ vào B2, trang bị 54 khẩu ĐKB. Trên đường hành quân bị lộ, máy bay ném bom vào đội hình dừng chân của trung đoàn, một số cán bộ chiến sĩ hi sinh, trong đó có trung đoàn trưởng, chính ủy và đồng chí Bình trưởng ban quân khí. Cuối năm 1966 đoàn vào đến Phước Long và được Bộ Tư lệnh Miền đổi tên thành trung đoàn 724 trực thuộc đoàn pháo binh 69. Ngày 12 tháng 5 năm 1961 trung đoàn sử dụng 41 khẩu ĐKB, 6 khẩu cối 82mm và 6 khẩu ĐKZ 75mm phối thuộc đã tập kích bất ngờ mãnh hệt vào sân bay Biên Hòa, phá hủy và làm hỏng 150 máy bay, loại khỏi vòng chiến đấu 800 tên trong đó có nhiều giặc lài và nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Đây là trận ra quân đầu tiên của pháo phản lực ĐKB trên chiến trường Nam Bộ" => nhưng đây là năm 66

"Ngày 5 tháng 11 năm 66
Bảo đảm trang bị cho tiểu đoàn 1 trung đoàn 368B và trung đoàn 84B
- Tiểu đoàn 1 trung đoàn 368B trang bị 18 khẩu ĐKB cùng vật tư phụ tùng kèm theo hành quân vào Tây Nguyên.
- Cùng ngày, trung đoàn 84B trang bị 54 khẩu ĐKB cùng phụ tùng, vật tư hành quân vào B5.
Ngày 7 tháng 3 năm 1967, ĐKB đánh trận đầu tiên vào căn cứ CARON của Mỹ ở cao điểm 241 góp phần phá hủy 22 khẩu pháo, 35 xe, loại khỏi vòng chiến đấu 1.500 tên địch."

"Ngày 19 tháng 1 năm 67
Bảo đảm kỹ thuật cho trung đoàn 208B
Trung đoàn 208B trang bị 36 khẩu ĐKB và 27 khẩu cối 82mm đã được kiểm tra bảo dưỡng dự phòng, bổ sung đủ vật tư phụ tùng, cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật lên đường bổ sung mặt trận B2, trên đường hành quân, đồng chí Tư trưởng ban Quân khí trung đoàn hi sinh. Tháng 6 vào đến vị trí tập kết, được Bộ Tư lệnh Miền đổi tên thành trung đoàn 28 thuộc đoàn pháo binh 69."

Ngày 5 tháng 2 năm 67
Bảo đảm trang bị thành lập trung đoàn pháo binh 40 Tây Nguyên
Bộ Tư lệnh Tây Nguyên ra quyết định số 18/A3 thành tập trung đoàn 40 pháo binh gồm 5 tiểu đoàn. Tiểu đoàn 31 trang bị sơn pháo 75mm, tiểu đoàn 32 trang bị cối 120mm, tiểu đoàn 33 trang bị pháo phản lực ĐKB, tiểu đoàn 30 pháo cao xạ, tiểu đoàn 34 vận tải."

"Ngày 26 tháng 2 năm 68
Bảo đảm kỹ thuật cho tiểu đoàn 2 trung đoàn 38
Tiểu đoàn 2 trung đoàn 38 trang bị 15 khẩu 122-Đ74 nhận lệnh vào chiến trường Trị Thiên. Ban Quân khí, ban Xe Binh chủng cùng với trung đoàn giúp tiểu đoàn kiểm tra, sửa chữa xe pháo, bổ sung dụng cụ, vật tư phụ tùng đầy đủ cho tiểu đoàn. Trên đường hành quân do tiểu đoàn tự bảo đảm."

Ngày 1 tháng 4 năm 68
Bảo đảm trang bị thành lập trung đoàn 16B
Trung đoàn 16B được thành lập thay chân trung đoàn 16 gồm 2 tiểu đoàn pháo 122mm-K38, 1 tiểu đoàn pháo 85mm.
Lực lượng kỹ thuật trung đoàn gồm ban Quân khí, ban xe, 2 trạm sửa chữa xe, pháo. Địa điểm đóng quân ở Đại Đình Tam Dương Vĩnh Yên.

Bác cho ý kiến nhé. Chú em hi sinh theo giấy báo tử là 3/68

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page