Trung đoàn 429 một thời máu & lửa

<< < (87/120) > >>

Kon tiahien:
Do cái bản đồ của H3 đưa lên làm minh nhìn cái đường địa giới có chú thích sai mà hiểu lầm ;D
Xem lại đúng là ở Ođomiênchay thật. Ampil tiếng Việt dịch là Mía nên chắc cũng không có rừng chuối ở đây :'( Có lẽ tôi nhầm trận Tup pi -Ante rồi, lâu quá mà ;D

duongtandung66:
em xin chào anh chiến à....em tên là dũng lính 86 đợt 1.cũng là lính c17 dkz vao thời anh thiệp,ct.anh nhỏ. anh quyến.cp.anh chiến có biết anh minh lính 83 o,quê ở tây ninh đó. còn vài anh lính 83 nữa mà em quên tên lúc em vao đv anh minh đang nắm bt,b2 chỉ vài tháng pv về nước,

Trần Hứa:
Trận chiến Ban TaTum là một trận chiến khốc liệt và oai hùng của bộ đội Việt Nam(như lời bác svailo nói),trong đó chủ lực là sư 302,Hứa xin trích một số đoạn trận đánh này trong Lịch Sử trung đoàn 429 để anh em tham khảo.Cũng có thể tư liệu này thực sự chưa chính xác hoàn toàn mong các cấp lãnh đạo các đơn vị và các a/e bổ sung thêm để tái hiện trung thực trận đánh này:

I

"Qua các chiến dịch mùa khô của ta trước đây, đặc biệt là sau sự thất bại ở Tà Veng, các căn cứ của địch trên tuyến biên giới KPC-TL đã bị ta đánh thiệt hại nặng nề cả về lực lượng, phương tiện. Địch gấp rút tiến hành xây dựng hoàn chỉnh căn cứ TaTum trên dãy núi Đăng Rêch ,vói diện tích khoảng 12km². Căn cứ này nằm trong khu rừng già tại vùng thung lũng phía bắc dãy núi Đăng Rêch thuộc huyện Sầm Rông tỉnh Ótđô miênchay ,nằm giữa biên giới KPC-TL , là tổg hành dinh của địch. Phía nam căn cứ là vùng đất của KPC, có núi bao bọc, sườn núi dốc chỉ có một đường đất theo khe núi để tiến vào trong căn cứ. Địa hình này thuận tiện cho địch tổ chức phòng thủ, khó khăn cho ta thực hành tiến công đột kích bằng bộ binh và xe tăng.
Lực lượng địch tại căn cứ TaTum gồm có cơ quan bộ tổng tham mưu Môlinaca và sáu lữ đoàn,quân số khoảng 9000-9500 tên. Ngoài ra còn có trại tị nạn với khoảng 30000 dân KPC bị lôi kéo, ép buộc đi theo để phục vụ và làm lá chắn cho chúng.
Nắm đc ý đồ của địch, từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 3 năm 1985, su đoàn 302 thành lập các đội trih sát mang mật danh D62 gồm trinh sát su đoàn,trinh sát E429, trinh sát E88, trinh sát E271, trinh sát E201 luồn sâu vào hậu cứ của địch, các đội trinh sát của ta đã nắm chắc tình hình phân bố của địch trên các hướng của căn cứ TaTum.
Sau khi đã trinh sát hoàn chỉnh căn cứ TaTum,ngày 5-3-1985 ta mở chiến dịch đánh TaTum. các đơn vị tham gia trận đánh gồm có: trung đoàn bộ binh 88 đảm nhận hướng thứ yếu Tây Nam, trung đoàn bộ binh 271 đảm nhận hướng chủ yếu Đông Nam, trung đoàn bộ binh 429 đảm nhận hướng luồn sâu vu hồi.Ngoài ra ,còn có sự phối hợp của trung đoàn bộ binh 55, một phần trung đoàn bộ binh 201, 2 tiểu đoàn pháo hỗn hợp,một tiểu đoàn xe tăng,cùng với sư đoàn 286 KPC.
Bước vào trận đánh, trong đội hình của sư đoàn 302, E429 được giao nhiện vụ cùng với các đơn vị của mặt trận 479 tiến công tiêu diệt căn cứ TaTum. Trung đoàn 429 được tăng cường 2 cơ cấu A72, một phân đội hóa học, một đại đội công binh, một đại đội trinh sát, một tiểu đoàn dân công của Bạn đảm nhận hướng tiến công thứ yếu ở Đông Bắc. Theo kế hoạch, lục lượng của trung đoàn bí mật luồn sâu tiến công sở chỉ huy lữ đoàn 4, lữ đoàn 3 của địch, đánh địch phản kích từ hướng bắc xuống và chặn địch từ Bộ tổng tham mưu chạy về hướng bắc.

Trần Hứa:

II

....5h20' ngày 5-3 trận tiến công căn cứ TaTum bắt đầu.Từ các hướng ta tiến hành đánh chiếm các mục tiêu theo kế hoạch. Trung đoàn 429 thọc sâu đánh vào phía Bắc-Đông Bắc khu trung tâm,sử dụng tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 9 đánh vào khu vực nam TaTum. Lực lượng địch ở đây có 2 tiểu đoàn. Đại đội công binh phối hợp tăng cường rải mìn ở hướng tây TaTum nhằm ngăn chặn địch rút chạy, sau 3h chiến đấu,trung đoàn đã làm chủ khu vực nam TaTum, địch tháo chạy lên điểm cao 270 co cụm chống trả quyết liệt. Đến 14h cùng ngày sử dụng tiểu đoàn 8 dự bị đưa vào chiến đấu. Cho đến 17h trung đoàn đã làm chủ hoàn toàn khu vực nam TaTum, diệt gần 200 tên địch, thu 300 súng các loại, phá hủy 5 xe quân sự và 1 số kho tàng.
Cùng thời gian đó, trung đoàn 88 đánh từ hướng nam lên, địa hình núi cao hiểm trở, địch lại chống trả quyết liệt nên không phát triển đc.Trung đoàn 271 đánh tù Đông sang Tây phát triển chậm. Do đó để tạo điều kiện tăng sức chiến đấu cho hướng đông. chỉ huy chiến dịch đã điều động trung đoàn 429 cơ động xuống hướng Nam phối hợp vói trung đoàn 271 đánh đột kích mạnh vào bên sườn của địch tạo điều kiện cho trung đoàn 88 tiến công. trung đoàn 429 được giao nhiệm vụ đánh vào khu vực lữ đoàn 2 của địch,trung tâm bệnh xá,đánh chiếm điểm cao 402 Bộ tổng tham mưu

Trần Hứa:
Trích dẫn từ: chien3445 trong 23 Tháng Một, 2011, 09:54:50 PM

Mình tên Chiến, pháo thủ số 1 DKZ, 8/79 đến 11/83 ở đơn vị C17, E429, F302; thời kỳ các anh Thân, anh Bắc còn là C trưởng và Chính trị viên; các anh Đinh đức Nhỏ và anh Bùi bá Thiệp còn là B phó và A trưởng, rất muốn tìm lại anh em đơn vị cũ cùng thời kỳ.

thân chào a Chiến, a Nhỏ và a Thiệp thì Thiên Đức đã cho a địa chỉ rồi,và còn a Huyến hiện giờ đang ở Biên Hòa ĐN sđt:0613828178, Hứa có đt cho a Huyến và a Huyến rất mừng,anh Huyến ở C17 từ 77 đến 87 bị thương mất một chân.Thân chào!

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page