Giúp đỡ tìm người (liệt sỹ) Phần 3 - Chuyên đề chung sức của các thành viên QSVN

<< < (72/120) > >>

quangcan:
Bận quá, lâu không vào thấy thông tin đầy ra, các bác thả "bom" ác quá; em xin phép tiếp từng bác một. ;D

1. Xác nhận thông tin của bác nguyenductham là đúng, các bác cùng giúp cho nhé, em sẽ có riêng một bài trả lời chi tiết cho bác thẩm nhé. Đổi lại, bác thẩm "làm ơn" ngó vào box Máu và Hoa hộ em cái. Lớp đàn anh chống Mỹ vào kể chuyện cho lớn đàn em chống K và con cháu nghe chuyện chơi.  ;D

---------------------
2. @bác tiếp: em thấy thông tin của bác cứ nhỏ giọt và thế nào ấy, anh em có "đặt vấn đề" thì bác mới .... ;). May mà bác đính chính không thì em có thông tin sau:
Trích dẫn

trung đoàn được biên chế thêm các đại đội trực thuộc, bao gồm : Đại đội 14 cối 82 ly, Đại đội 15 súng ĐKZ 75 ly, Đại đội 16 súng phòng không 12 ly 7, Đại đội 17 công binh, Đại đội 18 thông tin, Đại đội 20 trinh sát, Đại đội 24 quân y và Đại đội 25 vận tải (sau này còn có thêm Đại đội 1 9 đặc công) .

Hiện em đã nhờ Mr.Ngân xem giúp ban liên lạc F308 ở hà nội cho bác, ngoài ra đang nhờ thêm một vài kênh khác nữa để tìm được đồng đội C25 của LS. Nếu bác thấy cần thiết thì có thể liên hệ thẳng để nhờ Mr.Ngân cũng được.  ;D

-------------------------

3.@trunguy: vừa post bài vừa nhổ răng hay sao  thế mà ném 2 bài vậy,  ;D, xóa một nhé.
Hồ sơ không chỗ nào có thì hơi khó đấy. Hay thế này vậy, nếu theo bác CCB đó hy sinh ở Mỹ Hòa thì gọi điện cho BCH QS tỉnh BÌnh Định đi vậy. Hồ sơ LS F3 = BCH QS tỉnh BÌnh Định + Ban chính sách QK 5 + F3 mà. Ít ra cũng phải có tờ giấy nào đó "phòng thân", nếu không bây giờ em cho bác số điện thoại của các CCB E2 F3 thì cũng được nhưng hỏi họ thì liệu lại có giống như mấy bác CCB vừa rồi không? mỗi bác nói một đơn vị?  ;D

--------------------------

@wangshi: báo cáo bác là theo quyền của box này thì em xin phép có lệnh mời bác đưa giấy báo tử lên để anh em ngó cái đoàn Măng Yang. Ngó xong thấy đúng thì em + bác ongbom_f2 có câu trả lời thỏa đáng cho bác liền, lúc đó bác chỉ việc ngồi rung đùi uống cà phê,  :D :D, đừng quên ..... có em bên cạnh là được  :D.

-----------------------------
@bác ATS: nghe nick bác thấy sợ quá, điện giật đùng đùng,  ;D, em xin khất, có bài trả lời riêng thỏa đáng cuối tuần này; thông tin đơn vị có rồi nhưng ban liên lạc lữ đoàn pháo binh 40 bây giờ thì em chưa có; có khi hỏi bác bom "giã giò" ấy. Bác ấy chắc có đấy ,  ;D

trung uy:
quangcan@:
- chắc do lỗi mạng nên lặp bài,  chứ vừa tán với các bác vừa nhổ răng thì nhầm răng "không đau"  thì chết em hehe
- đấy là người đầu tiên và duy nhất đến nay nói là biết cậu em, và đơn vị (là E2 F3). Trước đó, chưa có ai biết về trường hợp cậu em cả. Thông tin về đơn vị trước nay chỉ có theo GBT ghi là E2 F2, nên anh em mình đi theo hướng E21 F2. (Em đã liên hệ Ban liên lạc E21 Bắc Giang hơn năm nay nhưng cũng vẫn chưa tìm thấy ai biết tr.hợp cậu em). Hay là E2 F3 viết nhầm trên GBT thành E2 F2 nhỉ?
- "giấy tờ phòng thân" em chỉ có GBT và các thư trả lời của Tỉnh đội Bình Định, Quân khu 5 và Cục chính sách BQP (đều là không có tên). F2 và F3 (nhờ người) tìm ở sư bộ cũng không có tên. Nên về thông tin từ hồ sơ thì coi như là zero rồi.
- vì đây là nguồn tin duy nhất đến giờ, nên em nghĩ kể mà tìm được 1 vài CCB nữa để kết nối, đối chiếu thì tốt hơn. nhưng ở quê em thì đợt đó đi không mấy ai về hic
ongbomf2@: hôm qua em có thấy bác CCB E2F3 có nói là đợt Mậu Thân có đơn vị đặc công của sư đánh quận lỵ nhưng không thành, E2 đánh rải rác kéo địch ra ngoài cùng các đ.v khác. Chiến dịch đó gọi là T25. Tháng 3-1968, thì đánh Phù Mỹ rồi tổ chức phục kích nó nống ra ở Mỹ Trinh. Vài ngày sau đó, chống càn ở Mỹ Hòa thì cậu em bị "mất tích". số đt của bác ấy thì em có đây rồi ạ.

quangcan:
 Trích dẫn

hôm qua em có thấy bác CCB E2F3 có nói là đợt Mậu Thân có đơn vị đặc công của sư đánh quận lỵ nhưng không thành, E2 đánh rải rác kéo địch ra ngoài cùng các đ.v khác. Chiến dịch đó gọi là T25. Tháng 3-1968, thì đánh Phù Mỹ rồi tổ chức phục kích nó nống ra ở Mỹ Trinh.
[/size]

@trunguy: chuẩn đấy, đợt 1 Mậu thân - 30/01/1968, dưới sự chỉ huy thống nhất chung của QK V, ta có chiến dịch lớn mang mật danh T25; các LLVT trong toàn QK hoạt động thống nhất cùng một ngày. Tháng 3/1968, ta có đợt 2 Mậu Thân, mật danh chiến dịch là T26.
Tuy nhiên, về mặt chiến lược, nếu nói đặc công F3 đánh quận lỵ không thành công là không đúng, vì thành quả khá rõ ở điểm ta làm chủ đài phát thanh thị xã Quy Nhơn; hỗ trợ tối đa cho phong trào quần chúng nổi dậy mạnh mẽ. Đúng là E2 F3 đợt này gặp nhiều khó khăn do Trích dẫn

24 giờ ngày 30 tháng 1 tức là đêm 29 Tết Nguyên Đán, trung đoàn 2 đã cắt xong hai lớp rào, hỏa lực cối, ĐKZ lần lượt đưa vào vị trí chuẩn bị nổ súng thì có lệnh khẩn của Bộ Tư lệnh Quân khu: hoãn nổ súng đến đêm mai - rồi Nhưng một tình huống ngoài dự kiến đã xảy ra. Sắp đến giờ nổ súng, đồng chí Nguyễn Khuông. thường vụ tỉnh ủy, bí thư thị ủy Quy Nhơn bị địch bắt và đã anh dũng hy sinh ngay trong đêm hôm ấy. Kế hoạch hợp đồng với bên ngoài không thực hiện được vì đồng chí Khuông là người chỉ huy cao nhất nắm toàn bộ phương án. Cuộc chiến đấu của trung đoàn 2 diễn ra quyết liệt ngay từ sáng ngày 31 tháng 1. Các chiến sĩ trung đoàn 2 ,trong những ngày đáng ghi nhớ ấy đã chiến đấu quên mình để thực hiện nhiệm vụ thu hút, kìm giữ địch cho các đơn vị bạn và lực lượng địa phương nổi dậy nhập thị.

Các xã trong huyện Phù Mỹ thì em có danh sách LS trong nghĩa trang hết, ngày xưa có chuyến vào đó mà; để bên nhantimdongdoi.org đó, tìm lại nhé. Chia buồn với bác về vụ giấy tờ, có lẽ giờ chỉ ngồi nhổ răng rồi đợi mấy anh ở Bộ trả lời thôi, hy vọng còn ở đâu nữa.  ;D. Hay hỏi lại bác CCB kia xem là còn có ai ở cùng E2 F3 biết LS không để ta đi tìm họ? nếu thêm một hai người nữa cùng xác nhận thì có khi lại hay.  ;). Cứ hỏi đi, F3 thì em....kiếm vài cốc cà phê được rồi  ;D ;D ;D

quangcan:
@Nguyenductham: trả nợ bác này, "múa rìu qua mắt lính công binh QK V" một chút nào,  ;D. Làm việc buổi tối khuya thật đã, hiệu suất cao, tập trung đầu óc, chẳng phải lo "gấu con khóc, gấu mẹ gào, gấu sếp quát",  :D.

1. Điểm tình hình chiến sự giai đoạn đầu 1970 tại chiến trường B1 - KN:
- Kết luận là thua thì chủ quan duy ý chí, nhưng thiệt hại thì có thể khẳng định; chưa đến mức sai lầm chiến lược nặng nề nhưng quả thật, những cú đấm chiến lược - các F bộ binh, D đặc công trực thuộc - đều bị "hao binh tổn tướng nặng nề" qua 3 đợt Mậu Thân 1968 và chống đỡ vất vả với những "chiến dịch bình định - đánh phá - phản kích" ác liệt của địch. F3 bị thu hẹp, còn lại 2 E, chia quân 3 D chính quy thuộc E22 xuống thành lính "bản địa nằm vùng" thuộc tỉnh đội; F2 chia quân 3 nơi, sống nhờ các rẫy sắn chiến lược của đoàn 559. Mặt trận Tuy Hòa - Phú Yên thì "bình lặng". Gộp, sát nhật và giải tán một số D đặc công. Quân chính quy không có thời gian huấn luyện, vừa phải tham gia sản xuất, trồng lương thực vừa học tập chính trị, tư tưởng. Các cơ sở, hộp thư, du kích tan rã từng mảng hoặc bị lộ trong quá trình dẫn dắt phong trào phải "nhảy vào rừng".

- Vùng đồng bằng bị khóa chặt, các "cửa khẩu kinh tài" bị địch bám riết; những cân gạo, gói bông băng phải trả giá bằng máu và nơ ron thần kinh thép. Toàn bộ các "bãi ngang " - suốt dọc từ quảng nam vào đến sát chân đèo cả bị phong tỏa - chặt đứt đường tiếp tế Hồ Chí Minh trên biển (nếu ai đó nhớ nhớ một chút, sẽ thấy sự liên hệ giữa các trận đánh tiêu biểu, xuất sắc, hiệu quả cao đều gắn liền với những chuyến tàu không số đổ hàng vào trước đó - nhờ vậy mà đã vinh danh E2 với núi rừng An lão, E1 gắn với Ba Gia, chiến thắng đường không Tuy An của E320, phục kích đèo Nhông,.....). Binh đoàn 559 bị chặn đánh quyết liệt, các nhánh, xúc tu vươn dài từ trục 559 về B1 bị oanh kích, thám báo Mỹ rình rập suốt đêm ngày. Thế cho nên tinh thần bộ đội giảm sút nhiều, thậm chí có đến cả cán bộ cao cấp cũng hàng địch.

2.  D7 E31 ở thời điểm đó: căn cứ lịch sử F2, sử E31 và các tài liệu có liên quan khác:
- D7 E31 gồm C1, C2, C3. LS thuộc C nào nhỉ?
- Chỉ đạo của Đảng uy Trung đoàn tại lúc đó:
  * D8,D9 vận động kết hợp chốt điểm, vận động phục kích, tập kích bằng đặc công
  * Mỗi D bộ binh có một C thành thạo cách đánh cơ động kết hợp chốt; một C thành thạo cách đánh đặc công (phong trào bộ binh hóa đặc công)
  * Riêng D7 đi sâu bám trụ, giữ đất giành dân, bám ấp bám làng đánh quân phản kích.
- Từ tháng 1/1970, E31 tiến xuống vùng Hiệp Đức, Tam Kỳ; các bộ phận của E tổ chức những trận đánh nhỏ lẻ rồi tập hợp lại; chuẩn bị đánh phục kích tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Kỳ Nghĩa, Kỳ Thọ (nay là Tam Thái, Tam Kỳ) để tiêu diệt một phần sinh lực E5 F2 ngụy. Ngày 6/1/1970, về cơ bản E31 đã hoàn thành nhiệm vụ. Ngày 10/1/1970, E31 giao nhiệm vụ cho D9 cơ động về thôn 1 xã Kỳ Quý (khu cao điểm 97 - nay là Tam Vinh) đánh địch từ đường Côn sang, dùng chiến thuật cơ động kết hợp chốt tiêu diệt D1 E5 F2 ngụy. Qua đợt hoạt động này, E đã cùng các LLVT địa phương hạn chế bớt được một phần hoạt động lùng sục, tàn phá của địch.
- Tháng 4/1970, E31 tiến công quận lỵ HIệp  Đức.

3. bản đồ + ban liên lạc E31: em nợ, sáng mai trả , không thể ngồi viết nữa rồi,  ;),  :D :D :D

dongdoi78:
Trích dẫn từ: nguyenductham trong 11 Tháng Mười Một, 2010, 04:36:15 PM

Tôi là Nguyễn Đức Thăm.
Đơn vị công tác: Huyện ủy Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, nguyên là Cựu chiến binh E683; E270 Quân khu 5 thời kỳ 1972-1977.
Tôi có anh trai là Nguyễn Văn Bưởng, sinh năm 1940.
Quê quán: Thôn Phương Bằng, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
Nhập ngũ: Tháng 2 năm 1968.
Khi nhập ngũ là công nhân nhà máy gang thép Thái Nguyên (từ tỉnh Thái Nguyên nhập ngũ).
Hy sinh ngày 13/2/1970 theo hồ sơ do Quân khu 5 lưu trữ, anh tôi hy sinh tại thôn 6, xã Phước Sơn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, thuộc đơn vị D7- E31- F2 trong trường hợp sốt rét ác tính. Hiện chưa tìm được mộ. Vậy tôi xin nhờ quansuvn và các bác cựu chiến binh F2 cùng tham gia chiến đấu với anh tôi có thông tin gì về liệt sỹ Bưởng xin cho tôi biết.
Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Địa chỉ liên hệ:
Số điện thoại: 0913255174 hoặc email nguyenductham_220454@yahoo.com.

Kính gửi bác Thăm!
Em vừa gọi điện cho bác Thành, đại tá, trưởng ban liên lạc trung đoàn 31 về trường hợp của bác Bưởng. Bác Thành có cho em biết, 8:00 sáng 14 tháng 11 năm 2010. Trung đoàn 31 sư đoàn 2 sẽ họp mặt truyền thống tại Hội trường Nhà Văn hóa Huyện Tiên Lãng. Tại buổi họp mặt đó, có rất nhiều CCB của Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, khách mời có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các CCB  E 31, Hội CCB huyện Thăng Bình Quảng Nam ra. Ngoài ra, em được biết  bác Lân, trung tướng tư lệnh quân khu 3 ( nguyên chiến sĩ sư đoàn 2)  cũng thu xếp để tham dự buổi họp mặt trên
(Bác cố gắng thu xếp để đến nhé, có gì em sẽ hỗ trợ bác. Điện thoại của em bác có rồi. Xin bác liên lạc với em trước khi ra.

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page