Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Tư, 2014, 09:19:53 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hồi ức CTBG phía Bắc  (Đọc 145775 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Mr.Ngan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534« Trả lời #240 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 11:15:16 PM »

Tôi xin được trích dẫn một đoạn mà một sử gia Trung quốc viết về cuộc chiến 1979 tại Cao Bằng và Lạng Sơn để các Bác tham khảo ( nguồn :http://nguoiviet.eu/623/105077/nhin-lai-cuoc-chien-viet-trung-nam-1979.htm )
....Thành công của cuộc chiến tranh trừng phạt của QGPND phụ thuộc vào các chiến thuật xâm nhập, tấn công sườn và bao vây Cao Bằng. Tuy nhiên, hai sư đoàn đột kích thọc sâu đã không hoàn thành được dự định trong vòng 24 giờ. Địa hình núi non, với những cánh rừng rậm rạp lại không có đường và bị bộ đội địa phương và dân quân du kích Việt Nam phục kích đã khiến cho quân Trung Quốc gặp khó khăn không ngờ. Vì sự chậm trễ này mà Hứa Thế Hữu đã quyết định quay lại lập tức tấn công Cao Bằng, mặc dầu một quân đoàn của phó tư lệnh Ngô Trung (Wu Zhong) đã áp sát thành phố từ phía đông và phía nam. Tuy nhiên, do một cuộc điều tra về lý lịch chính trị trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa đang tiến hành, Vũ đã bị cách chức chỉ huy vào khoảng thời gian giữa chiến dịch. Qua đường dây nói, ngày 20 tháng 2, 1979, Hứa đã khẳng định lại việc bổ nhiệm trước đó rằng chiến dịch vẫn sẽ tiếp tục dưới sự chỉ huy của một cấp phó khác của ông thay vì dưới quyền chỉ huy của họ Ngô, thậm chí sau đó và quân đoàn ông ta vẫn chiến đấu theo đường của họ để tới Cao Bằng từ phía bắc. Ba ngày sau khi đến nơi, Hứa và các sĩ quan tham mưu của ông ta vẫn không nhận ra rằng chỉ có một số rất ít bộ đội Việt Nam đã chiến đấu để bảo vệ để cơ quan đầu não và chính quyền tỉnh rút lui. Sau đó ông đã ra lệnh tấn công vào thành phố. Chỉ sau vài giờ chiến đấu, quân Trung Quốc đã chiếm được thành phố.
Việc chậm trễ tiếp quản Cao Bằng đã làm đảo lộn kế hoạch ban đầu của QGPND. Kế hoạch này được thiết kế nhằm tìm kiếm những trận giao chiến nhanh chóng và quyết định. Quân đội Việt Nam phân tán thành những toán nhỏ và các đơn vị cỡ trung đội, ẩn trên núi non, rừng rậm và hang động, và tiếp tục phát động các cuộc phản công. Sự kháng cự không hề nao núng của bộ đội và dân quân Việt Nam buộc Trung Quốc phải thay đổi chiến thuật hoạt động của họ bằng cách chia quân thành những đơn vị cỡ tiểu đoàn để tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và tiêu diệt tại Cao Bằng, Trà Lĩnh, Trùng Khánh và các khu vực Quảng Hòa. Các chiến thuật mới bao gồm khóa đường, lùng sục các ngọn đồi, tìm kiếm những hang động, săm soi mặt đất và cho nổ các hầm hào. Giao chiến dữ dội liên tục khiến hàng trăm chiến sĩ Việt Nam và dân thường bị giết. Cho đến ngày 06 Tháng Ba, theo các tài liệu tiếng Việt thu được đã cho thấy, thì dường như sư đoàn QĐND Việt Nam có nhiệm vụ bảo vệ Cao Bằng vẫn chưa bị tiêu diệt. Không tính đến việc chưa hoàn toàn kiểm soát được Cao Bằng, những tổn thất nặng nề của QGPND trong giai đoạn đầu đã cho thấy rằng chiến dịch gặt hái rất ít thành công.
Bắc Kinh ngày càng trở nên lo lắng về tiến triển của cuộc chiến nên hối thúc tư lệnh chiến trường ở Quảng Tây khởi sự càng nhanh càng tốt trận đánh quyết định vào Lạng Sơn, một cửa ngõ làm lá chắn cho Hà Nội từ phía bắc. Dường như không hài lòng với những gì đã xảy ra tại Cao Bằng, họ Hứa đã tổ chức lại kế hoạch tác chiến và kêu gọi binh lính tăng thêm sức chiến đấu trong trận đánh Lạng Sơn. Sáu sư đoàn quân Trung Quốc tham gia vào trận đánh quyết định này, bắt đầu vào ngày 27 tháng hai, được mở màn bằng một trận pháo kích dữ dội. Sau các trận chiến ác liệt, quân Trung Quốc lần đầu tiên kiểm soát chắc chắn được các điểm cao xung quanh và sau đó đánh chiếm phần phía bắc của thành phố vào ngày 02 Tháng Ba, ngày mà theo lịch trình sẽ ngưng các hoạt động quân sự. Do bộ máy tuyên truyền của Hà Nội không thừa nhận thất bại của họ ở Lạng Sơn, Hứa đã quyết định tiếp tục đánh, thúc quân của ông ta vượt sông Kỳ Cùng, là ranh giới phân chia thành phố Lạng Sơn thành các huyện phía Bắc và phía Nam, để đánh chiếm toàn bộ thành phố, và sau đó phát triển xa về phía nam để đe dọa Hà Nội. Mặc dù quyết định của Hứa đã được Bắc Kinh thông qua, nhưng nó đã bị hủy bỏ vào ngày 05 tháng 3, ngay sau khi quân đội Trung Quốc chiếm phần phía nam của Lạng Sơn, với lý do được tuyên bố là họ đã đạt được các mục tiêu chiến tranh ban đầu....
Logged

HOA SIM BIÊN GIỚI
thinhe677f346
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 568


Thịnh e677/f346 cùng phu nhân.


« Trả lời #241 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2010, 04:46:24 AM »

cac bac oi cho chau hoi chut.Tai sao quan chu luc ta khong hop quan doan vua du so voi khoang 1,4 trieu quan"sau khi giai phong mien nam" ma chi co 4 quan doan,theo chau duoc biet mot quan doan dong bien che day du la 50000 thoi ma.Vay bac nao biet ly do giap giup chau voi.
____________________________________________________________________________________________________________
__Đúng rồi Quân Đội của ta hiện giờ chỉ có 4 Quân Đoàn chủ lực thôi cụ thể là Quân Đoàn 1- 2- 3 và 4 ,là quân Bộ Quốc Phòng trưc tiếp quản lý và điều động . Còn quân của các Quân Khu của ta hiện giờ cũng nhiều lắm chứ, nhưng là quân địa phương quản lý và điều động như Quân Khu 1 .2 .3 .5 .7 .9 ,vv. chẳng hạn. Chỉ bảo vệ các vùng . miền cố định thôi.
_Quân của ta hiện giờ vẫn tương đối đông chứ không phải chỉ có 4 Quân Đoàn như cháu nghĩ đâu.
Logged

Biên cương có giặc ta quyết giữ
Hậu phương yên bình gắng dựng xây.!
Mr.Ngan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534« Trả lời #242 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2010, 12:33:54 PM »

Chào bạn thehe9x, Tôi đồng ý với bạn là thế hệ trẻ ngày nay rất ít ai quan tâm đến lịch sử nước nhà, với bạn, thehe9x có sự mong muốn tìm hiểu, học hỏi về QSVN thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, như các cụ thường nói " Nhập gia tùy tục, Đáo giang tùy khúc ", tôi thử hỏi bạn : Bạn có lòng tốt đến chơi và hỏi thăm sức khỏe với một nhà hàng xóm chẳng hạn, nhà này sạch sẽ lau chùi cẩn thận và có thói quen để dép ở ngoài cửa, thế mà bạn đến chơi cứ để nguyên dày dép bụi bặn đi vào nhà, tất nhiên lần đầu gia chủ có thể bỏ qua để tiếp bạn, nhưng lần sau và lần sau nữa liệu chủ nhà còn mặn mà với những chuyến thăm của bạn nữa hay không ? Bạn có thể nói với chủ nhà là tôi có lòng tốt nên tôi đến thăm sao nhà bác lại ..không ?? Chắc là lúc ấy bạn sẽ phải xem lại mình có điều gì thất lễ và sẽ sửa đổi...
Ở đây, QSVN là một Website trang nghiêm,nó là nơi mà hàng vạn cựa chiến binh, chiến sĩ gửi gắm, giãi bày, giao lưu lòng mình ngoài ra còn đông đảo các bạn đọc xa gần, trong nước cũng như ngoài nước tham gia, vào đọc.. Bài của bạn không có dấu, lẽ dĩ nhiên là tôi, các bạn người việt hoặc người nước ngoài hiểu hết tiếng Việt thì không nói làm gì, nó rất khó cho những ai chưa hiểu cặn kẽ tiếng Việt đọc, và biết đâu, sẽ có những người xấu trích dẫn bài của bạn thêm dấu thêm chữ nhằm bôi nhọ trang Web của ta thì sao ? Còn nhiều điều liên quan nữa bạn ạ. Vả lại, trang QSVN đã có quy định rồi, Quân lệnh như sơn, không thể khác được.
Tôi rất mong bạn thehe9x khắc phục mọi khó khăn để có thể tiếp tục tham gia diễn đàn này.
Vài lời bộc bạch cùng bạn. Thân ái.
Logged

HOA SIM BIÊN GIỚI
Mr.Ngan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534« Trả lời #243 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2010, 01:49:29 PM »

He..he.., cái nhà anh Fờ rờ đinh này láu cá thật, đã chộp ngay được điểm yếu để đưa ra một đít sờ cua vừa buồn cười vừa thể hiện đúng là " xấu bụng "..Một ví dụ cực đắt cho thehe9x.
Logged

HOA SIM BIÊN GIỚI
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #244 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2010, 02:18:36 PM »

thehe9x đừng mất nhiệt tình vội thế, và cũng đừng cho là ban quản trị khắc nghiệt gì. Không hiểu cảm nhận của bạn khác của tôi không, chứ điều tôi quý nhất ở diễn đàn là nơi đây tập hợp được những con người thật đã đi qua lịch sử. Bạn sẽ được biết về chiến tranh không chỉ qua những sự kiện, con số mà còn ở những nghĩ suy rất con người. Một phần là giống như kỷ luật quân đội ấy, bởi vì ở đây nhiều người đã kinh qua quân đội. Một phần là những chuyện tình cảm thiêng liêng, những kỷ niệm sâu đậm trong đáy lòng người cầm súng khó mà thốt ra được trong cái không khí hỗn tạp mà ai cũng muốn thể hiện phần hiểu biết và ai cũng cho mình là nhất như trong các diễn đàn phổ biến khác. Giữ được cái trang trọng cần thiết ấy là nhờ kỷ luật.

Bài của thehe9x gửi không có dấu, nhiều người vẫn còn đọc và luận được vì nó ngắn. Nhưng thử tưởng tượng ở đây rất nhiều người viết bài dài, và nếu nhiều người viết bài như thế thì cảm giác của mọi người sẽ như thế nào? Đầu tiên là khó đọc, sau đó là cảm giác khó chịu như nhai cơm có sạn ấy.

Tôi đi trước thehe9x một thế hệ, nhưng là người trẻ trong diễn đàn và với nhiều thành viên tôi chỉ đáng tuổi là con, là cháu. Các cụ sống ở thời "giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt", không hiểu và muốn hiểu nhiều lúc cũng không theo kịp ngôn ngữ @, viết tắt, viết không dấu. THêm nữa nhiều cụ mắt kém mà phải giương mục kỉnh luận ý con cháu là cũng mệt mỏi lắm.
Nếu thehe9x muốn tìm hiểu thì cũng không phải vội vã gì, học vài năm cũng không hết, giờ ở trường cứ giữ là giờ ở trường, về nhà sắp xếp thời gian thích hợp cũng không muộn. Khó khăn của bạn cũng không có gì lớn lắm, mà lại tránh được những hiểu nhầm đáng tiếc.
Có vài lời góp ý vậy...
Logged
kisilangthang
Thành viên
*
Bài viết: 66


Xe đạp ơi!...đã xa rồi còn đâu


« Trả lời #245 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2010, 05:20:15 PM »

@thehe9x : Mình nghĩ bạn đã không có điều kiện viết tiếng việt thì nên dành thời gian tìm hiểu, đọc lại rất nhiều bài của các bác ấy đã viết, bạn sẽ thấy rất nhiều điều bổ ích hơn là hỏi hoặc phát biểu chen ngang vừa làm mất cảm hứng của các bác, lại vừa bị admin xử lý thì không hay Grin
@fdding : Bác làm cháu cười đau cả bụng Grin Grin Grin
Logged
Mr.Ngan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534« Trả lời #246 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2010, 12:26:58 AM »

...Ngày 6/3/1979 Bắc kinh tuyên bố đã thực hiện được mục tiêu ban đầu đề ra và tuyên bố rút quân, trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay đều phân tích tình thế này của Bắc kinh : Có thật là Trung quốc đã giành được mục tiêu ban đầu đề ra không ? Mục tiêu ban đầu là gì ? Nếu ngon ăn thì tại sao lại dừng lại mà không thẳng tiến xuống hướng nam thôn tính luôn nước VN ?Có trời mà biết được. Chỉ biết rằng từ 1/3/2010, hướng Cao Bằng, quân chính quy của ta bay từ trong Nam ra đã tràn ngập thành phố Thái nguyên, tập kết tại đó và lên xe chuyển lên trận địa Cao Bằng, hồi đó tôi còn nhớ mang máng đó là quân của các sư 311, 322 - Quân đoàn 3, từ chỗ chúng tôi ở sơ tán, vì ngay gần đường nên hầu như ngày nào cũng ra đường xem quân ta hành quân ra chiến trường, thật là hùng dũng, lần đầu tiên thấy bộ đội chính quy "xịn", áo rằn ri, súng đạn đeo đầy người, anh nào anh ấy trông thật phong sương từng trải..rồi từng đoàn xe kéo pháo chạy qua mà cách xa hàng mấy km đã nghe tiếng gầm của chiến xa kéo pháo, cũng mang máng thấy các bác nói là pháo 175mm và pháo 105mm, rồi xe tăng chạy trực tiếp lên tuyến trên, xích sắt nghiền nát cả mặt đường...Lúc đó mọi người đều nói là thì ra bọn tàu nó biết ta đem quân tinh nhuệ vừa đánh cho pôn pốt phải chạy re kèn sang Thái Lan ra Bắc để quyết dạy lại cho chúng một bài học nên phải vội vã ra lệnh rút quân, chứ không thì còn nhiều ma bành trướng phải vơ vẩn trên đất VN nữa.
Khoảng 10 ngày sau, 16/3/1979 từ Tỉnh ban ra một thông báo : Quân tàu đã rút hết quân ra khỏi đất của ta, vì tình hình vẫn còn phức tạp sau chiến tranh cho nên các gia đình vẫn phải yên vị ở nơi sơ tán, để giải quyết vấn đề khó khăn của cuộc sống và theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân, tỉnh đồng ý cho mỗi nhà một người về thăm và xem xét nhà cửa, tranh thủ tận dụng những thứ còn sử dụng được nhất là lương thực thực phẩm, đồ dùng và giấy tờ cần thiết như sổ gạo, sổ tiết kiệm ...Nhà tôi, vì bố tôi là người lập danh sách những người được về của cơ quan Thủy lợi tỉnh nên được hai suất về, Bố tôi và tôi. Trước khi được về, mọi người phải được nghe phổ biến những điều cần thiết như : không đi lại lung tung, chú ý những nơi cắm cờ báo hiệu còn mìn, không nhặt và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ vì những thứ này rơi rớt rất nhiều, đề phòng tàn quân tàu vẫn còn ở lại hoặc vì lạc đường, hoặc vì ở lại để tìm và đón đồng bọn về nước..và mọi người chỉ được ở lại một ngày rồi rút ra ngay.
Phải đến ngày 20/3, chờ cho bộ đội hóa học thu dọn và sử lý môi trường sau chiến tranh của thị xã xong, chúng tôi mới được lên xe tải của Ty Thủy lợi để trở về thị xã thăm lại ngôi nhà thân thương của mình, trong lòng trào dâng một cảm xúc khó tả. Xe chạy rất chậm vì đường sá đã bị các loại xe quân sự nghiền nát, vượt qua đèo Giàng xuống đến Nà Phặc thì gặp ngay một trạm Kiểm soát quân sự ( trước là trạm thu dung ) Các kiểm soát viên luôn luôn tay súng ra chặn xe lại, khi biết xe được tỉnh cho về thăm nhà thì họ mới nâng barie và không quên lên xe để phổ biến những gì mà chúng tôi đã được học trước khi lên đường. Xe tiếp tục chạy như bò lên đèo Gió, xuống đến Ngân Sơn thì dừng lại để mọi người ăn uống, Cả phố Ngân Sơn chỉ có lác đác vài nhà mở quán ăn phục vụ dân bản, còn lại cũng phải sơ tán lên núi đề phòng tàu nó đánh tới. Đến Bằng Khẩu thì khung cảnh hai bên đường mới thực sự là có chiến tranh, trên các mỏm đồi là các giao thông hào, công sự được đào mới đất còn đỏ quạch, các trận địa pháo được bày binh bố trận chĩa nòng về hướng đèo Cao Bắc và Tài Hồ Sìn, các lán trại dã chiến của bộ đội dựng rải rác...Xe đến Tài Hồ sìn ở bên này cầu thì trời tối, mọi người dừng lại nghỉ chờ sáng hôm sau vào thị xã, tranh thủ lúc còn sáng tôi đi ra tận đầu cầu Tài Hồ sìn để xem , Cầu bị phá sập xuống sông, mấy ngôi nhà của dân vẫn còn có cái nguyên vẹn, các ven đồi có rất nhiều hố pháo, hố cối chứng tỏ nơi đây đã xẩy ra một trận đánh khốc liệt ....
Logged

HOA SIM BIÊN GIỚI
thinhe677f346
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 568


Thịnh e677/f346 cùng phu nhân.


« Trả lời #247 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2010, 05:39:20 AM »

_F 311 và F 322 trước thàng 2/1979 ở đâu tôi không lắm được còn sau tháng 2/1979 là thuộc về Quân Đoàn 8 (tức 26) của mình chứ Mr.Ngan nếu tôi không nhầm !  Huh
Logged

Biên cương có giặc ta quyết giữ
Hậu phương yên bình gắng dựng xây.!
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #248 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2010, 05:54:22 AM »

_F 311 và F 322 trước thàng 2/1979 ở đâu tôi không lắm được còn sau tháng 2/1979 là thuộc về Quân Đoàn 8 (tức 26) của mình chứ Mr.Ngan nếu tôi không nhầm !  Huh
Em thấy mấy bác cựu quê em nói, đơn vị của họ trước khi sang Hà tuyên 1985 là:D5-E567-F322-QD26-QK1
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #249 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2010, 10:51:23 AM »

  Ồ năm 1979 quân ta còn kéo cả 175mm vua chiến trường thu được sau giải phóng MN ra phía Bắc nữa hả các bác ? và các sư đoàn 311,322 của quân đoàn 3..! chắc là f31 và f320 khi kéo ra bắc đổi phiên hiệu phải không các bác quân đoàn 3 ?
  Theo những tài liệu,sách,hồi ký,quasuvn....mà chúng ta đã biết thì công tác trinh sat,do thám,tình báo....vv..nói chung là mạng lưới gián điệp của TQ họ chủ động và khá hiệu quả,nên những hoạt động của ta nhất là về quân sự họ nắm khá chính sác ! có khi vì nghe tin quân chủ lực +vũ khí mạnh của ta chuyển ra BG phía Bắc nên họ sợ vội vàng rút quân ! và tuyên bố đạt mục tiêu đề ra..! mà mục tiêu là "dạy" cho tiểu bá VN mà cụ thể là "Tập đoàn LD" một bài học !
  Đi dạy người tức là đường đường chính chính,đối mặt quân tử đàng hoàng..thì đây lại bất ngờ cắn trộm ,và cũng không dám,không đủ khả năng đi đến tận nơi,tận chỗ cần "dạy" mà "dạy" !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM