Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Mừng xuân mới Nhâm Thìn
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 09 Tháng Hai, 2012, 07:33:49 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Giang - Phần 2  (Đọc 84317 lần)
0 Thành viên và 3 Khách đang xem chủ đề.
nguyen dinh thang
Thành viên
*
Bài viết: 1090


Hãy ngắm đi, đừng ngại ngùng...


« Trả lời #450 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 10:22:28 PM »

Thật tốt quá bác Khanhhuyen lại sát cánh cùng anh em rồi. Tôi cứ lo phải ở HG còn có mấy anh em thì phòng ngự sao nổi. Ngày xưa mang tiếng ở HG lâu nhưng thời gian ở trên Thanh Thủy tôi cũng chỉ ở có mấy tháng còn đâu toàn ăn chơi nhẩy múa phía dưới. Hôm trước Cao Sơn nói tôi với bác là tấm gương tôi nghe mà xấu hổ.
 Hi hi ngày đó mình còn trẻ nên bảo lên là lên và sau đó về tuyến sau là lại quên hết chẳng nhớ gì nữa chứ lúc ở trên đấy cũng thấy kinh lắm. Mỗi lần về thị xã HG là đợi đêm đến chạy theo tụi vận tải mệt cũng không dám nghỉ, chạy về đến chỗ xe tăng cháy thì là ổn rồi. Lúc đấy kệ cho tụi vận tải đi trước tôi cứ ngồi ở đấy nghỉ cho lại sức đã, sau đó thì tà tà đi bộ về ngã ba làng Pinh.
 À mà về hai cái xe tăng đấy là của sư bác Đoàn hôm vừa rồi tôi có hỏi thằng Hải bạn tôi ở 876 về hai cái xe tăng đó thì nó bảo'' Hai chiếc tăng đó là đi vào làng Pinh nhưng do hợp đồng với tụi đón ở ngã ba làng Pinh không chuẩn nên xe tăng đi lên lính ra đón chưa ra nên cứ phi thẳng lên đến đấy thì bị bắn'' hai chiếc đấy bị bắn hồi đầu năm 84 đấy ngày xưa tôi cứ tưởng của sư tôi nhưng không phải.Chỉ biết sau này nó có tác dụng cho bọn tôi cứ mỗi lần đi qua có chỗ ngồi nghỉ.
Logged

Lửa rừng bập bùng vách núi
  Anh đi giữ miền biên giới
  Làng quê em đợi em chờ
Cao Sơn
Moderator
*
Bài viết: 532



« Trả lời #451 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 10:27:10 PM »

Ngày xưa em có bảo với bác Đoàn là tăng của sư bác ấy, nhưng bác Đoàn cãi là từ năm 79 Grin

Em chỉ không biết lý do là phối hợp không nhịp nhàng, cứ tưởng 313 mang tăng lên Thanh thuỷ doạ ma.
Logged

BỐ ĐI CHIẾN ĐẤU, CÁC CON Ở NHÀ GIÚP MẸ LƯỚT SÓNG
nguyen dinh thang
Thành viên
*
Bài viết: 1090


Hãy ngắm đi, đừng ngại ngùng...


« Trả lời #452 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 10:33:17 PM »

 Hồi ở trên đó tôi lại cứ tưởng là của 356 nhưng chắc chắn tôi cũng có nghe là bị năm 84, hôm rồi tôi hỏi thì nó bảo không phải của 356 mà là của 313 còn lý do thì chắc là đúng vì tụi 876 lên còn phải đi phát tuyến làm đường nên chúng nó cũng biết nhiều
 Hay là do hồi đó hỏa lực của ta yếu nên định đưa tăng lên Cốc Nghè làm pháo bắn thẳng nhỉ?
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 10:36:04 PM gửi bởi nguyen dinh thang » Logged

Lửa rừng bập bùng vách núi
  Anh đi giữ miền biên giới
  Làng quê em đợi em chờ
khanhhuyen
Thành viên
*
Bài viết: 1466


Cao điểm 1100/85


« Trả lời #453 vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2008, 11:44:46 PM »

Bác Khanh Huyen cho em hỏi với, em nhớ là mấy ông chú em ngày xưa đi lính về hay nhắc đến bọn lính Sơn Cước. Nghe nói là bọn này kinh lắm phải không bác? bác đã va chạm với bọn này chưa bác ? vì là bác đánh trên chốt nên chắc bác biết rõ bọn này ? bọn này so với đặc công ta thì thế nào hở bác ? ngày xưa em vào viện bảo tàng quân đội em còn ngắm rất kỹ bộ quân phục ngụy trang của lính Sơn Cước mà ta thu được bác ah.

Thực tế tôi chưa chạm trán với bọn này bao giờ,vì các cuộc nổ súng của chúng tôi với địch thường là ngoài công sự.Nhưng không rõ có phải là lính sơn cước không,cũng nhanh đấy,thoát ẩn thoắt hiện.
Như hôm 2-12-1985 mấy thằng chết là mấy thằng mặc đồ rằn di,cái này phải hỏi thằng Hùng ở Bưởi ,quen gọi là Hùng Bưởi nó có vết sẹo trên mặt trái,ai tên Hùng ở Bưởi có vết sẹo bên má trái,vết sẹo lồi đỏ là nó.Vết sẹo trên mặt nó,là do thằng đại úy bị nó hạ,trước lúc trúng đạn của thằng Hùng Bưởi.Thằng đại úy bắn về hướng thằng Hùng nhưng viên đạn găm xuống đất nẩy lên găm vào mặt thằng Hùng.Tôi chưa định kể chuyện này,nhưng thôi chỉ vài dòng thôi nhé.Thực tế trận hôm 2-12-1985,địch vào được trận địa là do C 2 không tổ chức gác chặt chẽ như C 1.Địch đột nhập vào tổ phục dùng dao hạ thằng Tuyên người Thái Nguyên lính trinh sát đi phối thuộc,dùng bộc phá dánh vào cửa hầm chú quân của tổ phục làm chết thêm 6 người và hai người còn lại bị sức ép (Tôi đã nói về vấn đề gác ở một bài đã viết trước) địch tiến lên chiếm ụ chiến đấu có nắp bên tay phải,và dùng trung liên ở đây bắn chết một cậu lính của ta khi cậu này từ trong hầm số hai ở tiền tiêu lao ra vị trí chiến đấu.Thằng Hùng Bưởi ở vị trí gác số 1 của khẩu đại liên(chỗ tôi bị pháo săn ở bài trước)bắn hạ thằng TQ ở vị trí ụ chiến đấu có nắp vừa song thì bị thằng đại úy bắn trúng má trái nhưng nó kịp bắn hạ thằng này,khi quay lại định về hướng hầm của khẩu đại liên thì nó phát hiện một thằng TQ không có súng,đang lồm cồm bò ngang đường hào thấy nó quay đầu bỏ chạy nó điểm xạ cho một loạt,người hy sinh nữa mà tôi biết là thượng sỹ khẩu đội  trưởng khẩu đội cối 60 nằm ở 1100 lính 81 HNN.Khi địch tràn vào trận địa cậu này sách khẩu cối địch vượt qua cầu vật cản vế 1050 bị lính ta hạ do nhầm là địch vì trời rất mù sương mà lính C2 lại còn nguyên quần áo vì mới ở phố 900 lên đây có hơn 2 tuần.Những người khác bị hi sinh là do pháo ta. Theo lính C2 kể lại trường hợp hy sinh của cậu Tuyên ở tổ phục,tôi cho là lính đặc nhiệm TQ tấn công,loại trừ bộ binh địch.sì tin hơi nhiều.
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
khanhhuyen
Thành viên
*
Bài viết: 1466


Cao điểm 1100/85


« Trả lời #454 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 01:49:06 AM »

Đi lâu hay mới đì thì thì cũng thủng cả chục cái đít quần trong trường ta, với lại khi đi đã nhớn thì sao quên được. Có điều chắc chắn là yta mình xưa học tiếng Việt rất nghiêm túc và không chơi theo đời 8 hay 9 ít-xì. (già rồi chơi chi kiểu đó, phải hông ông bạn già của tôi?).
Bác tuaans & bác Nam coi chừng bị đậu phọng đề à nghe Cheesy (ytá ở mặt trận 479 chớ không phải Hà Giang). Chữ VN mình hay và phong phú lắm, viết sai là bị người ta hiểu khác liền, cho nên đành phải ráng viết cho đúng ngữ pháp. Riết rồi quen thôi chớ có hay ho gì cho cam  Grin.

À ha!Hôm nay,mới có chút thời gian xem bài viết của các bác trong phờ rum.Cái này gọi là chuyền thống của pháo binh,cứ nạp đạn vào nòng rồi dật điểm hỏa...là có huân huy chương.Đâu có biết quả đạn đó rơi vào đâu.Lần sau bác có viết phải ghi rõ là yta1 ở mặt trận 479 chớ không phải 1100 thương các bác khác quá,bị vạ lây.1100 ngày nay hết tiếng pháo công kích của địch rồi,sẽ từ từ chỉnh cho chính sác,về cột mốc biên giới.hê..hê.!
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 01:52:42 AM gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
linh moi
Thành viên
*
Bài viết: 658


« Trả lời #455 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 02:42:24 AM »

Bác Khanh Huyen cho em hỏi với, em nhớ là mấy ông chú em ngày xưa đi lính về hay nhắc đến bọn lính Sơn Cước. Nghe nói là bọn này kinh lắm phải không bác? bác đã va chạm với bọn này chưa bác ? vì là bác đánh trên chốt nên chắc bác biết rõ bọn này ? bọn này so với đặc công ta thì thế nào hở bác ? ngày xưa em vào viện bảo tàng quân đội em còn ngắm rất kỹ bộ quân phục ngụy trang của lính Sơn Cước mà ta thu được bác ah.
Lính Sơn Cước , theo như bác TQNam nói là đúng . Tôi bổ sung thêm : Lính Sơn Cước là 1 loại lính như Đặc Công nhà mình ( Đặc công chuyên đánh ở địa hình rừng núi ) . Bọn này có 2 loại , 1 loại đánh mở đường cho bộ binh . Loại kia như kiểu Biệt Kích của VNCH , tập kích chớp nhoáng rồi rút . Bọn này rất nguy hiểm , vì vậy để chống lại bọn này , theo như lời anh Thu phân đội trưởng Quân Báo ở Đồng Đăng : Quân báo ngoài bộ phận trinh sát ra còn có 1 bộ phận có nhiệm vụ tìm và diệt bọn này . Bộ phận này thường thay nhau hoạt động liên tục , luân phiên hàng tháng trời tại những khu vực bọn Sơn Cước có thể xuất hiện , Thường là ngay trên đất đối phuơng . Nếu gặp bọn này trên đất đối phuơng là phải diệt hết không bỏ sót 1 tên ( bọn Sơn Cước này thường đi thành nhóm nhỏ , không quá 10 người ) và sau đó phải phi tang . Có lẽ ở HG , đơn vị của các bác không bị tập kích là nhờ các bác Quân Báo này đấy . Có thể vì bí mật nên các bác không biết có sự hiện diện của các bác Quân báo này.
 Về Thám Báo thì ai cũng biết , bọn này như Trinh Sát của mình . Tuy vậy , có nhiều loại Thám Báo . Tôi chỉ nói về loại Thám Báo mà tôi biết : Ở khu vực chỗ tôi đóng quân thường gặp loại này , đó là bọn Trinh Sát pháo . Bọn này thường không vào sát trận địa của đối phuơng , mà tìm 1 vị trí thuận lợi dùng ống nhòm  quan sát . Bọn này có thể nằm ở đó vài ngày và dùng 15W báo tọa độ về cho pháo bắn . Cũng như lính Trinh Sát của mình , nhiều khi tìm 1 chỗ thật xa đối phuơng và an toàn , sau đó thì báo bậy về . Cũng có bọn chỉ quan sát và chấm tọa độ các trận địa của ta . Loại thứ 2 này thường ở cấp cao hơn ( thí dụ Quân Đoàn hoặc Quân Khu ) . Vì phải nằm lại dài ngày trên đất đối phuơng nên bọn này bao giờ cũng được trang bị 1 loại áo lưới để ngụy trang . Bọn này thướng lẩn rất nhanh khi bị phát hiện và hầu như không bao giờ bắn trả nếu như có thể thoát được . Đơn vị tôi đã vài lần bắt hoặc diệt được bọn này . 2 thằng bị tôi bắn cũng chính là bọn này . Quân phục của 2 thằng này không phải rằn ri . 2 cái áo lưới thu được ( trong ba lô ) , sau đó được phát luôn cho Đài . 2 cái áo ấy bọn tôi không bao giờ dùng , kể cả áo gác của Mĩ cũng thế vì có bao giờ gác đâu mà dùng , gài lựu đạn cho chắc . Có lẽ loại áo ngụy trang này không phải dùng để cơ động vì nếu mặc nó vào mà cơ động thì vướng víu lắm .
  À quên ! Hoan hô bác Khanhhuyen đã trở về . Khánh Khê mà không có Sao Vàng thì lạnh lưng chết ...
 
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 02:49:19 AM gửi bởi linh moi » Logged
baoleo
Trung tá
*
Bài viết: 962


« Trả lời #456 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 07:54:50 AM »

Em còn nhớ rõ có bộ ngoàm sắt mỏ nhọn quặp như lưỡi cưa phóng to chuyên dùng để leo núi của lính sơn cước.

Bộ đồ leo núi chuyên nghiệp cũng có loại giầy răng cưa này. Còn dân leo cây hay cột điện thì còn có giầy, loại ở đầu có vòng như lưỡi liềm để ôm vào cây hay cột mà trèo lên. Loại này tốt cho lính thông tin hữu tuyến.
Logged
Cao Sơn
Moderator
*
Bài viết: 532



« Trả lời #457 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 08:56:52 AM »

Giầy chuyên dụng các kiểu leo núi cũng chỉ để chích choè cho oai chứ thua hết chân đất của bộ đội ta các bác nhỉ!
Logged

BỐ ĐI CHIẾN ĐẤU, CÁC CON Ở NHÀ GIÚP MẸ LƯỚT SÓNG
Cao Sơn
Moderator
*
Bài viết: 532



« Trả lời #458 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 09:04:19 AM »



Thực tế tôi chưa chạm trán với bọn này bao giờ,vì các cuộc nổ súng của chúng tôi với địch thường là ngoài công sự.Nhưng không rõ có phải là lính sơn cước không,cũng nhanh đấy,thoát ẩn thoắt hiện.
Như hôm 2-12-1985 mấy thằng chết là mấy thằng mặc đồ rằn di,cái này phải hỏi thằng Hùng ở Bưởi ,quen gọi là Hùng Bưởi nó có vết sẹo trên mặt trái,ai tên Hùng ở Bưởi có vết sẹo bên má trái,vết sẹo lồi đỏ là nó.Vết sẹo trên mặt nó,là do thằng đại úy bị nó hạ,trước lúc trúng đạn của thằng Hùng Bưởi.Thằng đại úy bắn về hướng thằng Hùng nhưng viên đạn găm xuống đất nẩy lên găm vào mặt thằng Hùng.Tôi chưa định kể chuyện này,nhưng thôi chỉ vài dòng thôi nhé.Thực tế trận hôm 2-12-1985,địch vào được trận địa là do C 2 không tổ chức gác chặt chẽ như C 1.Địch đột nhập vào tổ phục dùng dao hạ thằng Tuyên người Thái Nguyên lính trinh sát đi phối thuộc,dùng bộc phá dánh vào cửa hầm chú quân của tổ phục làm chết thêm 6 người và hai người còn lại bị sức ép (Tôi đã nói về vấn đề gác ở một bài đã viết trước) địch tiến lên chiếm ụ chiến đấu có nắp bên tay phải,và dùng trung liên ở đây bắn chết một cậu lính của ta khi cậu này từ trong hầm số hai ở tiền tiêu lao ra vị trí chiến đấu.Thằng Hùng Bưởi ở vị trí gác số 1 của khẩu đại liên(chỗ tôi bị pháo săn ở bài trước)bắn hạ thằng TQ ở vị trí ụ chiến đấu có nắp vừa song thì bị thằng đại úy bắn trúng má trái nhưng nó kịp bắn hạ thằng này,khi quay lại định về hướng hầm của khẩu đại liên thì nó phát hiện một thằng TQ không có súng,đang lồm cồm bò ngang đường hào thấy nó quay đầu bỏ chạy nó điểm xạ cho một loạt,người hy sinh nữa mà tôi biết là thượng sỹ khẩu đội  trưởng khẩu đội cối 60 nằm ở 1100 lính 81 HNN.Khi địch tràn vào trận địa cậu này sách khẩu cối địch vượt qua cầu vật cản vế 1050 bị lính ta hạ do nhầm là địch vì trời rất mù sương mà lính C2 lại còn nguyên quần áo vì mới ở phố 900 lên đây có hơn 2 tuần.Những người khác bị hi sinh là do pháo ta. Theo lính C2 kể lại trường hợp hy sinh của cậu Tuyên ở tổ phục,tôi cho là lính đặc nhiệm TQ tấn công,loại trừ bộ binh địch.sì tin hơi nhiều.

Bác Khánh Huyền ơi, năm 84 khi bắt đầu tấn công 1509, quần áo của bộ binh TQ vẫn như năm 79. Nhưng đến năm 85 đã bắt đầu có sự thay đổi. Đến 88, 89 thì quân phục tác chiến đều rằn ri hết cả rồi bác ạ.

Có thể lúc đầu chưa đồng bộ, nên có người mặc thế này, kẻ thế kia, giống như bộ K08 bây giờ nhà ta ấy, phải đến 2 năm mới thay đổi được toàn quân. Vì vậy em nghĩ trận 2/12 của các bác cũng chỉ là bộ binh thôi. Kịch bản trận ấy vẫn là truyền thống: Pháo bắn trước rồi chuyển sang đạn không mảnh cho bộ binh tiếp cận trận địa.
Logged

BỐ ĐI CHIẾN ĐẤU, CÁC CON Ở NHÀ GIÚP MẸ LƯỚT SÓNG
trachvandung
Thành viên
*
Bài viết: 640



« Trả lời #459 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2008, 09:09:03 AM »


Bộ đồ leo núi chuyên nghiệp cũng có loại giầy răng cưa này. Còn dân leo cây hay cột điện thì còn có giầy, loại ở đầu có vòng như lưỡi liềm để ôm vào cây hay cột mà trèo lên. Loại này tốt cho lính thông tin hữu tuyến.
[/quote]

Dân leo cột điện ngày nay cũng chỉ có giầy Bata bình thường nhưng khi trèo cột ly tâm (Cột tròn) thì dùng bộ guốc trèo là 2 vòng mỗi vòng cỡ 1/2 của vòng tròn nhưng bị làm lệch theo kiểu long đen vênh để trèo cột.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM